Page 1

TẠP CHÍ CỦA SECO SỐ 1.2012 CẠNH TRANH ngày càng tăng trong thị trường năng lượng gió toàn cầu khiến cho năng suất trong sản xuất chi tiết gia công trở thành vấn đề ưu tiên.

CÁC SINH VIÊN ĐANG ĐUA ĐẾN ÍCH GIA CÔNG CÁNH NHANH HƠN TẠI TRUNG QUỐC

LUỒNG GIÓ QUAY ĐỀU NGÀNH CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG CỐ GẮNG XOAY TRÒN

“Chúng tôi đầu tư vào những gì mới nhất và tốt nhất”.


CÁ CH THỨ C HOẠ T ĐỘ NG CỦ A THREADMASTER™ QUY TRÌNH

REN ĐẸP

Bước 1: Bí quyết khoan lỗ của DTM. Khi cắt ren không được thêm chiều sâu.

DRILLING THREADMASTER (DTM) còn hơn cả một

dao phay ren nguyên khối. Đó cơ bản là một dao cụ đa năng khoan, vát cạnh và phay lỗ ren trong một nguyên công; một dao cụ thực hiện chức năng của cả ba dao cụ. Phay ren mang đến chất lượng ren và độ bóng bề mặt tốt hơn so với tarô ren và không có bavia. DRM có sẵn cho các ứng dụng bằng gang và nhôm, tạo ra phoi ngắn ở cả hai vật liệu.

Bước 2: Khi DTM đạt đến đáy, đường vào của lỗ được tự động vát mép.

Bước 3: Ren được phay thông qua nội suy xoắn ốc. Bước 4: DTM rút ra lỗ đã được cắt ren đạt tới chiều sâu tối đa của ren.

C b ù hép C c ch h g i ú ác m r e n ụ , đ ể u y ể n ình đ pđ ex đ ú c ó đ đ ộ ượ ư ờ oắ ng ượ ng c s ng n . c h c ủ ửa c ắ t ốc ì n h a d lạ mư dạ ao i ng ợt mà .

NỘI dung: Åke R Malm ẢNH: Seco

VỚI HỖ TRỢ THÔNG SỐ CNC

Đ c ó ộ kẹ cặp thể p t d a đ ạ t ốt n o S đư h h r i ợ c ất nk với fit. đầ u

dễ sử dụng từ Threading Wizard tại Seco Application Suite (www.secotools.com/ customerzone), hình dạng hoàn hảo sẽ đạt được ngay từ ren đầu tiên, do đó giảm chi phí phế phẩm và tăng năng suất.

Người giành được giải thưởng thiết kế của Thụy Điển Svenska Designpriset 2011

WWW.SECOTOOLS.COM/DTM Tính sẵn có của sản phẩm: ĐANG BÁN Đặt hàng & thông số ứng dụng: Bản cập nhật MN 2012

EDGE là một tạp chí dành cho khách hàng của Seco Tools được xuất bản bằng 25 thứ tiếng trên toàn thế giới. Phòng Marketing Seco Tools AB, 737 82 Fagersta, Sweden. Số điện thoại +46 223-400 00 Fax +46 223-718 60 Internet www.secotools.com Nhà xuất bản Paul Löfgren E-mail paul.lofgren@secotools.com

Chủ bút Jennifer Hilliard E-mail jennifer.hilliard@secotools.com Sản xuất và trình bày xuất bản Tập đoàn Xuất bản Appelberg Giám đốc dự án Per-Ola Knutas Giám đốc mỹ thuật Cecilia Farkas, Johan Nohr In Elanders Ảnh bìa Istockphoto, Jørgen Jacobsen

Tài liệu biên tập trong ấn phẩm này thuộc bản quyền của nhà xuất bản, Seco Tools AB. Ấn phẩm này có thể được tái sản xuất miễn phí miễn là dùng cho Edge và phải thông báo cho Chủ bút. Các thương hiệu và tên thương mại sử dụng trong ấn phẩm này đã được pháp luật bảo hộ.


NỘI DUNG BÀI XÃ LUẬN Số 1.2012

12

Fabio Scolari, GĐĐH của Scolari S.p.A. tại Ý đầu tư vào loại dao cụ chính xác tốt nhất để duy trì cạnh tranh.

MẠNH MẼ

HỔ TRỢ

04 10 12 18 20 23 24

NGÀNH CÔNG NGHIỆP: NĂNG LƯỢNG GIÓ

Công ty dẫn đầu về công nghệ gió, AH Industries sử dụng dao cụ cải tiến để giảm độ rung khi phay.

ĐẨY NHANH VIỆC HỌC TẬP

Các sinh viên kỹ thuật ngành thể thao ô tô tại vương quốc Anh kiểm tra các kỹ năng của mình. ỨNG DỤNG: PHAY LĂN

Một nhà sản xuất số và hộp số của Ý sử dụng các dao cụ chính xác để duy trì cạnh tranh.

NGÀNH CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG về bản chất là một cuộc đua về hiệu quả. Càng nhiều năng lượng thực thu được chuyển hóa từ các nguồn tài nguyên – bất kể là dầu mỏ, gió hay bức xạ mặt trời – nguồn năng lượng càng cạnh tranh. Theo đó, toàn bộ dây chuyền sản xuất phải tối ưu và hiệu quả nhất có thể để thích ứng với thị trường. Ngành công nghiệp gia công góp phần không nhỏ trong nỗ lực này. Ví dụ: việc xây dựng một trang trại gió phải cạnh tranh với các nguồn năng lượng khác. Cánh quạt tuabin, hộp số, vỏ bạc đạn – tất cả các bộ phận này đều phải được gia công hiệu quả nhất có thể để giảm vốn đầu tư khi vận hành. Sản phẩm của chúng tôi có thể giúp làm việc đó. Trong vấn đề này, bạn sẽ thấy một số ví dụ về cách các dao cụ của Seco đang hỗ trợ cho cuộc đua giành hiệu suất cao hơn trong ngành công nghiệp năng lượng, cho dù đó là việc loại bỏ rung trong khi phay hay giảm bớt thời gian gia công khi gia công thô cánh quạt. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng những ý tưởng xuất sắc của chúng tôi sẽ góp phần tạo nên một tương lai tươi sáng hơn theo đúng nghĩa.

paul löfgren phó chủ tịch cấp cao,

TÍNH BỀN VỮNG: VẬN HÀNH BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Cơ sở sản xuất của Seco tại vùng nông thôn của Tennessee là một ví dụ nổi bật về việc sử dụng các tấm pin mặt trời.

marketing nhóm edge@secotools.com

TIỂU SỬ: PARAMESH NAVALGUND

Giám đốc của Seco tại Ấn Độ được biết đến vì sở thích giải quyết vấn đề.

BỨC TRANH TỔNG THỂ

Nhà cung cấp cánh thô của Trung Quốc, Deyang Yuxin tăng năng suất gấp hai lần nhờ đầu tư vào dao cụ chắc chắn hơn. KINH NGHIỆM KHI LÀM VIỆC: PIA SJÖBLOM

Công việc là nhân viên vận hành CNC tại một nhà máy ở Surahammar, Thụy Điển đòi hỏi sự hoàn thiện không ngừng. ĐỀ XUẤT? Bạn có ý tưởng về một câu chuyện nào đó dành cho tạp chí Edge không? Hãy gửi cho chúng tôi theo địa chỉ edge@secotools.com.

EDGE [1·2012]

3


NGÀNH CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG GIÓ

Steadyline™ Chống rung động lực học Sẵn sàng sử dụng Độ cứng động lực cao hơn đến ba lần cho phép gia công tầm với hơn 5xD Được làm từ thép độ bền cao có lớp phủ bảo vệ Kênh cung cấp dung dịch làm nguội qua chốt WWW.SECOTOOLS.COM/STEADYLINE Tính sẵn có của sản phẩm: ĐANG BÁN Đặt hàng & thông số ứng dụng: Catalogue Hệ thống kẹp 2012

Ó I G LÀNcủa A H T SỰ


Khi ngành công nghiệp năng lượng gió hàng đầu thế giới của Đan Mạch đang đối mặt với cạnh tranh quốc tế với mức độ khốc liệt ngày càng tăng, nhà sản xuất chi tiết máy hàng đầu của Đan Mạch tìm cách tăng cao năng suất bằng công nghệ cải tiến. NỘI dung: David Wiles ẢNH: Betsie Van der Meer/Getty Images, Jørgen Jacobsen/Istockphoto và Svante Örnberg

Đ

Ó I Ổ Đ AY

AN MẠCH KHÔNG PHẢI NGƯỜI KHỔNG LỒ VỀ CÔNG NGHIỆP và thậm chí cũng không phải vùng có gió mạnh

nhưng đây là quốc gia hàng đầu về năng lượng gió của thế giới. Là quốc gia tiên phong trong việc phát triển năng lượng gió thương mại vào những năm 1970, Đan Mạch là quê hương của hai trong số các công ty sản xuất tuabin gió lớn nhất thế giới, Vestas và Siemens Wind và quốc gia này có tỷ lệ điện năng được tạo ra từ gió là 20%, cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Lĩnh vực năng lượng gió toàn cầu đang phát triển hơn bao giờ hết, với kỷ lục về sản lượng điện là 39,4 GW được thiết lập vào năm ngoái. Phần lớn công nghệ có liên quan được phát triển trước tiên tại quốc gia Bắc Âu có dân số chỉ 5,5 triệu người này. Với sự nối gót của Trung Quốc, lĩnh vực năng lượng gió của Đan Mạch tiếp tục được mở rộng với tốc độ trung bình hàng năm là 16% kể từ năm 2000. Tuy nhiên, cạnh tranh quốc tế buộc các công ty của Đan Mạch phải cắt giảm chi phí và tăng năng suất để duy trì vị thế dẫn đầu của mình. AH Industries đã dẫn đầu ngành công nghiệp tuabin gió kể từ giữa những năm 1980 và ngày nay, các bộ phận tuabin của công ty được tìm thấy trong khoảng 10 % số tuabin gió đang vận hành trên toàn thế giới. Tại nhà máy của AH Industries ở vùng ngoại ô thành phố Kolding của Đan Mạch, việc phay và khoan các chi tiết được thực hiện cho gần như tất cả các nhà sản xuất tuabin gió. Công ty nhận thấy rằng một giai đoạn trong quá trình sản xuất tuabin tại Kolding, phay bề mặt vỏ bạc đạn chính, vị trí mà bạc đạn được gắn vào khung chính của tuabin là một trở ngại trong quá trình sản xuất. Kỹ thuật viên sản xuất của AH Industries, Klaus Døssing bày tỏ: “Chúng tôi không có bất kỳ sự cố cụ thể nào nhưng bước này mất rất nhiều thời gian cho mỗi chi tiết và gây tiếng ồn. Nếu chúng tôi cố gắng đẩy nhanh tốc độ gia công, dao cụ sẽ gãy do rung”. Nhận ra những lợi ích mà AH Industries có thể đạt được nhờ loại bỏ các tác động rung này, Tom Jakobsen, Chuyên gia Ứng dụng Năng lượng gió Quốc tế của Seco,

edge [1·2012]

5


NGÀNH CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG GIÓE

Giờ đây, tuổi thọ hạt dao của chúng ta tăng lên gấp đôi”. Klaus Døssing, kỹ thuật viên sản xuất, AH Industries

đã đề xuất giải pháp chính là tính năng của đầu cặp dao phay lắp cán chống rung Steadyline. Jakobsen giải thích rằng hệ thống chống rung động lực học có cơ cấu chống rung được đặt ở vị trí có độ uốn cao nhất, ở phía trước của thanh. Hệ thống này chống rung ngay khi hiện tượng rung được dao cụ cắt truyền đi. Jakobsen nói rằng: “Hệ thống này triệt tiêu hiện tượng rung một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là bạn có thể đẩy dao cụ mạnh hơn và thường gia công nhanh hơn gấp ba lần.” SỬ DỤNG DAO STEADYLINE đã cho phép AH Industries tăng tốc quá trình phay các mặt lắp ghép này nhanh hơn một cách đáng kinh ngạc tới 269 %; thời gian phay trên mỗi chi tiết trước đây là khoảng 30 phút giờ đã được giảm đi khoảng 10 phút. Hơn nữa, tuổi thọ của đầu cắt tăng lên đáng kể. Døssing phát biểu: “Hiện tượng rung chúng ta trải qua trước đó khiến cho các hạt dao bị mòn nhiều hơn, điều đó có nghĩa là phải thay hạt dao thường xuyên hơn. Giờ đây, tuổi thọ hạt dao của chúng ta tăng lên gấp đôi”. Thời gian tiết kiệm nhờ gia công nhanh hơn và giảm mài mòn nghĩa là tiết kiệm lớn cho AH Industries. Thời gian hoàn vốn của khoản đầu tư này ngắn hơn ba tháng. Døssing phát biểu: “Ban đầu tôi cũng có nghi ngờ, nhưng thực tế đã chứng minh rằng đây là một dao cụ thực sự tốt". “Chúng tôi đã sử dụng Steadyline được gần hai năm nay và giá trị sử dụng của nó đã vượt quá nhiều lần giá trị của bản thân nó”. Jakobsen nói rằng những gì AH Industries đã mua không chỉ là một dao cụ, mà cả dịch vụ hỗ trợ và kiến thức. “Hiệu suất của dao cụ rất quan trọng, nhưng ngày nay chúng tôi suy nghĩ dưới dạng những giải pháp”. Sự gia tăng của các công ty năng lượng gió của Trung Quốc (hiện tại là bốn trong nhóm 10 công ty sản xuất hàng đầu thế giới) không có dấu hiệu chậm lại, nhưng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới đối với năng lượng gió có thể phục hồi nghĩa là vẫn sẽ có chỗ cho kiến thức chuyên môn của người Đan Mạch miễn là nó có thể cạnh tranh được về giá cả. Jakobsen phát biểu: “Các công ty sản xuất của Đan Mạch càng hiệu quả, thì giá họ cung cấp cho khách hàng của mình càng thấp. Steadyline có thể giúp họ đạt được điều đó”.

6 edge [1·2012]

Vỏ bạc đạn chính Chi tiết gia công: Vật liệu: Mục tiêu gia công: Dao cụ gia công: Kẹp Dao:: Đầu cặp dao: Dao cắt:

Hạt dao: Chế độ cắt:

Dung dịch làm nguội: Kết quả:

Vỏ bạc đạn chính GGG40 / EN-GJS-400 Năng suất Trung tâm Gia công ISO50 DIN69871 E3471 5555 27260 (Steadyline) R220.69-0063-18-6AN Đường kính dao cụ: Ø63 Số răng: 6 XOMX180616TR-M14 MP3000 (Power Turbo) vc: 297 fz: 0,33 vf: 3000 ap: 7,5 ae: 5-10 Khô Năng suất cao hơn 169% Tuổi thọ dao cụ dài hơn 140% Thời gian hoàn vốn 3 tháng Giảm ồn đáng kể


Giá trị của gió Tổng giá trị thị trường toàn cầu của năng lượng gió, năm 2011:

Giá trị thị trường dự báo, năm 2015:

€66,8 €111,7 tỷ tỷ Phay bề mặt của vỏ bạc đạn chính đưa ra một thách thức cho AH Industries. Tom Jakobsen, Chuyên gia Ứng dụng Năng lượng gió Quốc tế của Seco, đã đề xuất giải pháp là tính năng của đầu cặp dao phay lắp cán chống rung Steadyline.

Tỷ lệ phần trăm trong sản xuất điện, năm 2011:

1,92%

Tỷ lệ phần trăm dự báo trong sản xuất điện, năm 2020:

9,1% edge [1·2012]

7


SẢN PHẨM DOUBLE OCTOMILL™

Double Octomill 05 mới được thiết kế cho các máy nhỏ hơn những máy phù hợp cho Double Octomill 09 (phải).

WWW.SECOTOOLS.COM/DOUBLEOCTO Tính sẵn có của sản phẩm: ĐANG BÁN Đặt hàng & thông số ứng dụng: Bản cập nhật MN 2012

Nhanh gọn Dao phay mặt có các hạt dao mười sáu cạnh, Double Octomill hiện đã có ở kích cỡ nhỏ gọn mới dành cho các máy gia công nhỏ hơn. NỘI dung: Åke R. Malm

C

HẾ TẠO THÀNH CÔNG dao phay mặt đầu năng suất cao Double Octomill 09, Seco đã phát triển phiên bản nhỏ hơn của dao cụ này: Double Octomill 05. Sẵn có ở các đường kính từ 25 đến 125 milimet, phiên bản 05 có các hạt dao nhỏ hơn phiên bản 09 và có chiều sâu cắt bằng một nửa. Điều này khiến cho Double Octomill 05 trở thành dao cụ lý tưởng dành cho các ứng dụng phay trong các máy gia công nhỏ, trong đó chiều sâu cắt 3 milimet là đủ.

8 edge [1·2012]

Giám đốc sản xuất Michael Karlkvist phát biểu: “Đó là một bài toán về kinh tế. Trong nhiều ứng dụng, bạn cần không nhiều hơn hai đến ba milimet. Với dao cắt và hạt dao nhỏ hơn, chi phí dao cụ có thể được cắt giảm mà không hề làm giảm năng suất”. Các hạt dao dành cho Double Octomill 05 có sẵn ở bốn hình dạng cho nhiều loại vật liệu, từ gang cho đến các vật liệu xa lạ hơn. Dao cắt này có thể được lắp với hạt dao wiper để gia công thô và tinh cùng một lần. Điều này làm giảm lượng hàng tồn kho dao cụ và số lần vận hành đối với một ứng dụng nhất định, giảm chi phí đầu tư và tăng năng suất. Ngoài ra, việc có 16 lưỡi cắt trên mỗi hạt dao giúp giảm giá thành trên mỗi lưỡi cắt. Các khoang của hạt dao trên Double Octomill 05 sở hữu một vít khóa trung tâm khỏe cũng như các chốt định vị hướng trục và hướng tâm được làm bằng thép gió. Các hạt dao dễ dàng gắn chính xác và chúng vẫn giữ cố định trong quá trình vận hành, điều này là cần thiết để có được độ bóng và tuổi thọ dao cụ tối đa. Karlkvist nói “Sự đơn giản chính là chìa khóa. Khi hạt dao nằm ở vị trí chính xác bạn nghe thấy tiếng lách cách rõ ràng, khiến cho việc đặt hạt dao sai vị trí hầu như không thể xảy ra”. Các khoang này có góc âm 8 độ cho phép sử dụng các hạt dao hai mặt và vận hành ổn định. Tuy nhiên, hình học hạt dao tạo góc nghiêng dương giảm tối đa nhu cầu năng lượng, khiến Double Octomill 05 đặc biệt thích hợp cho các máy phay nhỏ.


VIỄN CẢNH XU HƯỚNG TOÀN CẦU

XU HƯỚNG trong gia công MỌI NGƯỜI ĐỀU MUỐN cải thiện hiệu quả và giảm tiêu thụ năng lượng cho các sản phẩm kỹ thuật và những nhu cầu này đặt ra một thách thức khó khăn cho ngành công nghiệp gia công. Edge đã phỏng vấn Dirk Biermann, giám đốc Viện Công nghệ Gia công (ISF) tại Dortmund, Đức, để xác định năm hướng phát triển chính trong tương lai của ngành công nghiệp gia công. NỘI dung Michael Lawton HÌNH minh họa Johan Nohr & Istockphoto

1

Các loại thép khỏe hơn “Đặc biệt đối với ô tô và xe tải, việc sử dụng các loại thép hiệu suất cao hơn ngày càng tăng. Các loại thép dành cho ngành công nghiệp ô tô thường xuyên đưa ra độ cứng lớn hơn, vì vậy, như các động cơ diesel chẳng hạn có thể có áp lực phun cao hơn. Kích cỡ động cơ đang nhỏ lại, các động cơ nhỏ hơn tạo ra năng lượng lớn hơn thông qua tuabin tăng áp. Ở đây, điều quan trọng là sử dụng thép có sức bền cao và biến diễn mỏi rất tốt. Các loại thép mới như vậy đòi hỏi các loại dao cụ mới và kỹ năng mới”.

2

Hộp số chính xác hơn “Mặc dù số lượng xy lanh giảm đi, nhưng số lượng số lại tăng lên, đặc biệt là trong hộp số tự động. Càng nhiều số, hộp số càng chính xác và công việc gia công càng phức tạp”.

3

Nâng cao chất lượng “Có nhu cầu giảm mức dung sai trong gia công, để giảm ma sát và các hao tổn khác. Ví dụ: các pit-tông và xy lanh được ăn khớp chính xác hơn dẫn đến hiệu quả cao hơn và giảm khí thải. Các bạc đạn được bố trí chính xác hơn dẫn đến giảm ma sát và cho phép giảm kích cỡ và khối lượng”.

45

Giảm trọng lượng

“Nhựa gia cường sợi cacbon đang trở thành tiêu chuẩn trong ngành hàng không vũ trụ và điều đó có nghĩa là các bộ phận kết cấu không còn được làm bằng nhôm nữa, vì các mối nối giữa nhựa gia cường sợi cacbon và nhôm bị ăn mòn. Titan đang thay thế nhôm và mang đến thử thách mới cho ngành công nghiệp gia công”.

Sản xuất hiệu quả hơn “Hiệu quả năng lượng của quy trình gia công bản thân nó cũng là một vấn đề quan trọng. Năng lượng được sử dụng cho bơm và hệ thống làm sạch có thể được cắt giảm thông qua Bôi trơn với Lượng Tối thiểu (MQL) và cơ cấu truyền động máy dao cụ có thể được sử dụng hiệu quả hơn bằng cách đặt hàng theo ý các bộ phận này chính xác hơn theo các yêu cầu”. edge [1·2012]

9


ĐAM MÊ

Động cơ V-twin được phát triển một cách đặc biệt là trái tim của chiếc xe đua OBR.

CÁC SINH VIÊN TRÊN ĐƯỜNG ĐUA NHANH Tại một trường đại học của Anh, những sinh viên được chỉ định sẽ chuẩn bị thực tập cho các công việc trong lĩnh vực thể thao ô tô cao cấp bằng cách thiết kế, xây dựng và đua trên chính chiếc xe của họ. NỘI DUNG: Eddie de Oliveira ẢNH: Ed Miles

10 edge [1·2012]


V

ới một nhóm sinh viên của Đại học Brookes thuộc Đại học Oxford tại Anh, thời gian dành cho các bài giảng, luận và hội thảo kéo dài đến tối muộn và đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ. Luke Evans, một sinh viên 24 tuổi đến từ Bingley, miền bắc nước Anh nói: “Tôi không đến quán rượu và tán gẫu với bạn bè,”. “Tôi làm việc đến tận nửa đêm – nhưng tôi lại có được nhiều niềm vui.” Evans là một sinh viên theo học ngành kỹ sư thể thao ô tô và từng là trưởng Đội Đua của trường Brookes thuộc đại học Oxford (OBR) trong Formula Student (FS), một giải đua ô tô trong môi trường sư phạm quốc tế. FS cho sinh viên cơ hội được thiết kế, sản xuất và phát triển xe đua từ vạch xuất phát. Khoảng 40 phần trăm kỹ sư ô tô của trường Brookes thuộc đại học Oxford sau khi tốt nghiệp tiếp tục tham gia vào các đội đua cao cấp của giải đua Công thức 1, Le Mans và GP2; nhiều người trong số họ sẽ học được cách kinh doanh của mình trong đội FS của trường Brookes thuộc đại học Oxford, là giải được nhận tài trợ từ Seco. Đội tham gia vào các cuộc đua hàng năm tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức, các sinh viên theo học ngành kỹ sư làm việc chăm chỉ – và không được trả lương – thông qua thời gian học và các kỳ nghỉ cho phần thưởng cuối cùng là được thấy chiếc xe của họ về đích đầu tiên. Dự án đang ở năm thứ mười hai và nhóm hiện tại – bao gồm các sinh viên đến từ 11 quốc gia – được dẫn dắt bởi Giuseppe Naselli, một người Sicili 31 tuổi bỏ công việc của mình tại Ý để thực hiện dự án về đua ô tô. Naselli nhấn mạnh rằng nước Anh là nơi tốt nhất để nghiên cứu về nghề của mình: “Đó là nơi ra đời môn thể thao ô tô và là nơi phát triển môn này”. Naselli và Evans chia sẻ mơ ước thuở thiếu thời là được làm việc trong giải đua Công thức 1. Tuy nhiên, cả hai người nhanh chóng nhận ra rằng công việc kỹ sư thể thao ô tô không hề hấp dẫn. Naselli nói rằng: “Đó thực sự là một công việc vất vả”. “Đó thực sự là công việc khó nhất mà tôi từng làm, nhưng lại là công việc mang lại cho tôi nhiều điều nhất. Thậm chí dù bạn chỉ thiết kế một chiếc kẹp nhỏ, khi bạn thấy chiếc xe chuyển động…điều đó thực sự tuyệt vời”. Justin Kite, Giám đốc Dịch vụ Marketing tại Vương quốc Anh của Seco, giải thích rằng công ty đã quyết định tài trợ “sau khi gặp những người đến từ OBR và thấy họ đam mê và nhiệt tình tới mức nào”. Đội đang thiết kế và sản xuất động cơ V-twin đặt trước với mục tiêu biến nó thành chiếc ô tô tiên tiến nhất trong giải đua năm 2012. Việc cung cấp dao cụ của Seco đã hỗ trợ sản xuất và phát triển giải đua ô tô. Evans nói: “Seco cung cấp cho chúng tôi các dao cụ để sản xuất những gì mà chúng tôi cần theo cách

“Thậm chí dù bạn chỉ thiết kế một cái đế nhỏ, khi bạn thấy chiếc xe chuyển động…điều đó thực sự tuyệt vời”.

tốt nhất có thể”. “Hầu hết các dao cụ này là dành cho máy phay CNC, nhưng chúng cũng giúp chúng tôi làm việc với các dao cụ của máy tiện bằng tay. Và có một điều vô giá là - lời khuyên.” Naselli thừa nhận rằng tài trợ của Seco đã đóng góp vai trò quan trọng như chính những dao cụ của công ty: “Seco là hướng dẫn viên và cố vấn của chúng tôi. Họ không phải lúc nào cũng cho chúng tôi giải pháp; nhưng họ định hướng cho chúng tôi tìm ra giải pháp. Nhưng rồi có những dao cụ… tôi không nghĩ bất kỳ đội nào cũng đều có các dao cụ cacbit như những dao cụ mà Seco đã tài trợ đâu. Chúng là những dao cụ có chất lượng hàng đầu, tốt nhất!”

– Giuseppe Naselli, Đội đua của trường Brookes thuộc Đại học Oxford Đội OBR – bao gồm các sinh viên đến từ 11 quốc gia – tin rằng chiếc ô tô của họ sẽ là chiếc ô tô tiên tiến nhất trong giải đua 2012 Formula Student (Sinh viên Công thức năm 2012).

Trường đua Trường Đại học Brookes thuộc đại học Oxford được xem là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu tại Vương quốc Anh về đào tạo kỹ sư ngành đua ô tô. Phòng thí nghiệm ô tô dành cho kỹ sư của đại học có vị trí gần với một số đội đua Công thức 1, bao gồm Lotus Renault và Williams. Từ năm 1999 OBR đã ghi thêm nhiều điểm hơn bất cứ một đội FS nào khác tại Vương quốc Anh và nằm trong danh sách năm đội đua hàng đầu tại đây trong 12 năm qua. Đội trưởng Giuseppe Naselli nói rằng OBR đang hướng tới mục tiêu vận hành chiếc xe điện được chế tạo từ công nghệ tái sinh trong vòn ba đến bốn năm tới. Theo OBR trên Twitter @oxbrookesracing.

edge [1·2012]

11


ỨNG DỤNG PHAY LĂN

TĂNG TỐC Một nhà sản xuất bánh răng truyền động và hộp bánh răng có trụ sở tại Milan liên tục đầu tư vào các dao cụ hiệu suất chính xác để duy trì lợi thế cạnh tranh của mình.

NỘI DUNG: Claudia B. Flisi ẢNH: Maurizio Camagna

12 edge [1·2012]


Scolari S.p.A. GĐĐH Fabio Scolari, con trai của nhà sáng lập Remo Scolari, đang giải thích về công việc kinh doanh các sản phẩm hộp bánh răng.

edge [1·2012]

13


ỨNG DỤNG PHAY LĂN

NĂM 1960,

“Chúng tôi đầu tư vào những gì mới nhất và tốt nhất. Chúng tôi đang liên tục đầu tư vào dao cụ hiệu suất chính xác.” Fabio Scolari, GĐĐH, Scolari S.p.A.

REMO SCOLARI S có một trí tuệ lỗi lạc. Italy đang bước vào

bùng nổ kinh tế và Scolari, một thợ máy được giai đoạn đ đào tạo tại Alfa Romeo là người đã có công việc kinh d doanh sản xuất trục cuốn tời dành cho thang máy, nhận ra rằng bánh răng là những bộ phận truyền động cho sự tăng trưởng kinh tế. Chúng đóng vai trò chính trong lĩnh khai thác mỏ, đóng tàu, nhà máy sản xuất xi măng, thép và trong tất cả các lĩnh vực năng lượng. Scolari đã tách khỏi đối tác kinh doanh và thành lập xưởng của riêng mình tại Cinisello Balsamo, cách Milan 10 km về phía bắc, để sản xuất bánh răng công nghiệp Doanh nghiệp của Scolari chuyển địa điểm và thanh toán toàn bộ chi phí; công ty tập trung vào bánh răng chất lượng cao cho bên thứ ba và khi công ty tăng trưởng qua nhiều năm và đến thế hệ thứ hai của Scolari, trọng tâm đó vẫn không thay đổi. Fabio Scolari, GĐĐH hiện tại là một trong bốn người con của Remo (ba trong bốn người con của ông làm việc tại công ty) nói: “Chúng tôi duy trì chuyên môn hóa trong ngành công nghiệp nặng, và chất lượng thích hợp với các khả năng công nghiệp”. “Điểm khác là những hộp bánh răng ngày nay đã ăn khớp với các bánh răng trong việc cung cấp sản phẩm của chúng tôi và kích cỡ của bánh răng tự chúng đã tăng lên”. Fabio đã tham gia kinh doanh từ năm 1978 và chiến lược trong suốt những năm 1980 và 1990 là tăng số lượng khách hàng, cải thiện chất lượng sản phẩm, sản xuất

Scolari S.p.A. đã xây dựng được uy tín trong ngành công nghiệp sản xuất bánh răng và hộp bánh răng độ chính xác cao.

14 edge [1·2012]


bánh răng có kích cỡ lớn hơn đồng thời cải thiện khả năng sản xuất. Năm 1994, Scolari là một trong các công ty đầu tiên tại Ý giới thiệu công nghệ mài định hình. VÀO NĂM 2000 CÔNG TY đã có 35 nhân viên và chín năm sau, công ty chuyển đến cơ sở rộng 6.000 mét vuông tại Cinisello. Cơ sở này lớn gấp 2,4 lần cơ sở trước, phản ánh nhu cầu về không gian sản xuất hộp bánh răng cho các ứng dụng lớn hơn. Vào năm 2010, công ty đã tăng lên 70 nhân viên. Hiện nay, hộp bánh răng chiếm tới 75 phần trăm tổng doanh thu của Scolari, khoảng 20 triệu euro năm 2010. Các sản phẩm hộp bánh răng, như bánh răng của công ty, đòi hỏi chất lượng cao, cho các ứng dụng làm công việc nặng như cắt bằng dao phay lăn, khớp răng MAAG và gia công cơ khí của các bộ phận lớn. Khi công ty quyết định cung cấp thêm sản phẩm hộp bánh răng, thì công ty không hề có bộ phận kỹ thuật. Fabio đã thuê một người đảm nhiệm vai trò này vào năm 2000. Hiện nay, bộ phận này có chín người – năm kỹ sư và bốn người lập kế hoạch dự án. Fabio giải thích: “Chúng tôi đã luôn sản xuất những sản phẩm theo yêu cầu, nhưng hiện tại chúng tôi có thể tự mình đề xuất chúng thay vì chỉ làm việc từ các dự án mà khách hàng cung cấp”. Seco đã cộng tác với Scolari trong hơn 15 năm, ban đầu là cung cấp dao phay bánh răng. Mối quan hệ này được thắt chặt qua thời gian khi thị trường toàn cầu về bánh răng ngày càng trở nên chuyên môn hóa và phức tạp hơn. Ví dụ: các thiết bị có đường kính lớn chuyên

Trong những năm gần đây Scolari S.p.A. chuyển về một cơ sở gần đó có quy mô lớn gấp hai lần để phục vụ cho công việc thích ứng hộp bánh răng cho các ứng dụng rất lớn. Thiết bị trong hình trên được sử dụng trong ngành sản xuất thép.

Chiến lược Scolari Bất kể tình hình kinh tế khó khăn, Scolari vẫn dự kiến tăng trưởng. Sau đây là bí quyết của công ty: Phát triển thị trường ra ngoài Châu Âu Liên tục cải thiện dịch vu khách hàng, hỗ trợ khách hàng từ việc lập kế hoạch dự án đến lắp đặt rồi hỗ trợ hậu mãi. Nâng cao tốc độ của hộp bánh răng Scolari được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng, như năng lượng thủy điện và năng lượng gió Theo đuổi hợp tác kinh doanh ra nước ngoài. Hai dự án được tiến hành gần đây tại Ấn Độ và Hoa Kỳ và một quốc gia đang phát triển khác là Braxin.

edge [1·2012]

15


ỨNG DỤNG PHAY LĂN

Một thanh tra viên kiểm tra độ tròn chính xác của trục truyền động bánh răng.

Một nhà cung cấp như Seco đại diện cho lợi thế cạnh tranh của chúng tôi.” Fabio Scolari, GĐĐH, Scolari S.p.A.

dụng trong các tuabin gió là một lĩnh vực kinh doanh đang tăng trưởng cho Scolari, phải được thực hiện với độ chính xác vô cùng lớn. Theo Fabio, một trong các lợi thế cạnh tranh của công ty là máy móc của chính công ty: “Chúng tôi đầu tư vào những gì mới nhất và tốt nhất. Chúng tôi không ngừng đầu tư vào các dao cụ hiệu suất chính xác nên một nhà cung cấp như Seco đại diện cho lợi thế cạnh tranh của chúng tôi”. Năm 2000, Scolari giới thiệu dao phay răng và phay lăn có thể tháo lắp dùng cho dây chuyền sản xuất của công ty, tiết kiệm thời gian và tăng sự linh hoạt – hai yếu tố quan trọng cho một doanh nghiệp lấy nền tảng là các giải pháp theo yêu cầu của khách hàng. Tính linh hoạt chính là chìa khóa cho Scolari do hoạt động kinh doanh của công ty hoàn toàn dựa trên quá trình đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hiện tại, Seco cung cấp các dao cụ tiêu chuẩn và dao phay răng đặc biệt và dao phay lăn để giúp Scolari duy trì chất lượng và độ chính xác trong các sản phẩm của công ty, tốc độ và tính linh hoạt trong dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Điểm quan trọng của toàn bộ chuỗi giá trị là tầm quan trọng nhất cho GĐĐH của Scolari. Ghi nhớ điều này, gần đây công ty bắt đầu cung cấp cho khách hàng các phụ tùng và dịch vụ hậu mãi, bao gồm các phụ tùng thay thế của thiết bị khi cần. Scolari tin rằng khả năng sản xuất đầu nối đầu, được tích hợp theo chiều dọc định vị công ty ở khả năng đảm bảo tốt dịch vụ khách hàng hàng đầu của mình.

16 edge [1·2012]

Mô-đun bánh răng truyền Bộ phận: Vật liệu: Mô tả hoạt động: Mục tiêu gia công: Dao cụ gia công Dao cắt: Đường kính dao cụ: Số hạt dao: Zc: Hạt dao: Chế độ cắt:

Dung dịch làm nguội: Kết quả:

Mô-đun bánh răng truyền 50 Z13 dành cho hộp bánh răng 42CrMo4 Gia công Cải thiện năng suất Máy phay lăn 335.43-0420-M50.0Z13-19327 420 mm 90 6 335.40-1914-11631 (66 hạt) 335.40-1512-18578 (24 hạt) vc: 100 m/phút fz: 0,3 mm/răng vf: 140 mm/phút ae1: 70 mm ae1: 55 mm Không Năng suất cao hơn 50%

Mô-đun bánh răng Bộ phận: Vật liệu: Mô tả hoạt động: Mục tiêu gia công: Dao cụ gia công: Dao cắt: Đường kính dao cụ: Số hạt dao: Zc: Hạt dao: Chế độ cắt: Dung dịch làm nguội: Kết quả:

Mô-đun bánh răng 16 Z70 cho hộp bánh răng 42CrMo4 Gia công thô Tuổi thọ dao cụ và năng suất tổng thể Máy phay lăn 335.47-0270-M16.0ASSEM-18151 270 mm 100 10 335.40-1914-19433 (50 hạt) 335.40-5014-18252 (50 hạt) vc: 100 m/phút fa: 3 mm/WU Có Năng suất cao hơn 90%


Thị trường bánh răng toàn cầu Thị trường bánh răng toàn cầu hiện nay trị giá 155 tỷ đô la Mỹ và tăng trưởng 4,7 phần trăm mỗi năm, theo Claudio Ghielmetti, Chuyên gia Ứng dụng Quốc tế về Hộp Số của Seco. Trích dẫn tài liệu “World Gears to 2013,” một nghiên cứu chuyên ngành của Freedonia Group, ông lưu ý rằng Trung Quốc được dự kiến chiếm một phần ba toàn bộ nhu cầu bánh răng bổ sung cho đến năm 2013 và sẽ vượt Nhật

Bản để trở thành thị trường quốc gia thứ hai sau Hoa Kỳ. Vào năm 2018, tổng doanh số bánh răng tại Trung Quốc sẽ vượt quá nhu cầu sản phẩm tại Hoa Kỳ. Tăng trưởng của thị trường cũng được dự kiến là tích cực tại Indonesia, Thái Lan, Iran và Nga. Mặc dù những bước tiến sẽ kém mạnh mẽ hơn tại các quốc gia đang phát triển nhưng nhu cầu về sản phẩm bánh răng tại Hoa Kỳ và Tây Âu cũng sẽ tăng.

Claudio Ghielmetti, Chuyên gia Ứng dụng Quốc tế về Hộp Số tại Seco

Seco cung cấp dao phay lăn với hạt dao cacbit có thể tháo lắp (trái) và dao phay răng (phải) cho lĩnh vực sản xuất bánh răng.

edge [1·2012]

17


TÍNH BỀN VỮNG

17.000 KWh Từ Tháng 2 đến Tháng 6, những tấm pin năng lượng mặt trời đã sinh ra 17.000 KWh điện.

Năng lượng cao hơn Tại vùng nông thông của Tennessee, Seco đã lắp đặt dãy pin năng lượng mặt trời đầu tiên của mình. Dự án tận dụng ưu điểm cung cấp năng lượng để sinh ra điện năng theo cách bền vững.

NỘI dung: Jean-Paul Small ẢNH: Stockbyte

TẠI LENOIR CITY, một thành phố của Mỹ có dân

126 Seco đã lắp đặt 126 tấm pin năng lượng mặt trời tại cơ sở của mình ở Lenoir City, Tennessee.

18 edge [1·2012]

số dưới 10.000 người, Seco đã lắp đặt 126 mô-đun quang điện (PV) cho nhà máy của mình ở đây. Quỹ cung cấp cho việc lắp đặt và vận hành dãy pin này là từ tiền tài trợ của khu vực tư nhân và chính phủ. Thực tế, kết hợp cung cấp nguồn năng lượng – Tennessee Solar Institute Installation Grant) và Cung cấp Năng lượng Tái tạo của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ – đã chi trả 60 phần trăm tổng chi phí của hệ thống. Hệ thống PV mặt trời đã đi vào hoạt động vào Tháng 2, dãy pin đầu tiên như vậy cho Seco bất kỳ nơi nào trên thế giới. Sau đây là cách quy trình hoạt động: Năng lượng được tạo ra từ dãy pin năng lượng mặt trời của Seco được bán cho công ty cung

cấp dịch vụ công ở mức giá về cơ bản cao hơn giá thị trường. Khi Seco mua năng lượng ở mức giá thị trường từ công ty cung cấp dịch vụ công, chênh lệch giữa giá bán năng lượng mặt trời và giá mua điện là bằng khoản chiết khấu. Ed Purdy, Giám đốc Sản xuất, Bảo trì & Thiết bị tại địa điểm ở Tennessee của Seco: “Với việc cung cấp năng lượng và điểm khác biệt về giá năng lượng, việc thu hồi vốn đầu tư cho các pin năng lượng mặt trời chỉ khoảng 7 năm”. Seco đang sử dụng dãy pin năng lượng mặt trời như một trường hợp kiểm tra để xác định tính khả thi của việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời như vậy tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Purdy cũng thấy đó là một dao cụ tuyệt vời để truyền tải thông điệp về nỗ lực sản xuất năng lượng sạch của Seco: Kurt Nordlund, Chủ tịch tổ chức Bắc Mỹ của Seco nói: “Khách hàng tới thăm cơ sở và đặc biệt rất ấn tượng với dãy pin năng lượng mặt trời và việc đầu tư của Seco vào năng lượng sạch nói chung.” “Những cố gắng được thực hiện tại cơ sở của chúng tôi tại Lenoir City là đại diện cho những cống hiến của công ty chúng tôi để trở thành công ty đầu ngành về việc sản xuất và vận hành năng lượng sạch.”


HIỂU BIẾT VỀ HỆ THỐNG LÀM MÁT

Duy trì làm mát Patrick de Vos, Giám đốc Đào tạo Kỹ thuật Công ty của Tập đoàn Seco Tools, giải thích cách hệ thống làm mát có thể kéo dài – hoặc rút ngắn – tuổi thọ của dao cụ Ở ĐÂY, CHO PHÉP TÔI LIÊN TƯỞNG

1

2

3

4

Cắt khô

Phun dung dịch làm nguội nhiều

MQL

HPDC

đến các hệ thống làm mát khác mà chúng ta thấy trong các xưởng và mức độ ảnh hưởng của chúng đối với tuổi thọ dao cụ. Đôi khi, dung dịch làm nguội sẽ ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của dao cụ, trong những trường hợp khác, ảnh hưởng sẽ là tiêu cực và trong một số trường hợp lại không có ảnh hưởng nào cả. Ngoài trường hợp quá tải về cơ khí, tuổi thọ của dao cụ phần lớn được quyết định bởi hiện tượng nhiệt trong suốt quá trình cắt. Chỉ cần đặt, việc cắt kim loại đồng nghĩa với quá trình sinh nhiệt và khi nhiệt tập trung, nhiệt độ ở lưỡi cắt sẽ tăng. Nếu nhiệt độ trở nên quá cao, hoặc còn quá thấp, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của dao cụ. Dung dịch làm nguội được tin rằng có khả năng tản nhiệt độ cắt trước khi nhiệt độ tập trung quá cao. Để có hiệu quả cao nhất, dung dịch làm nguội nên được sử dụng tại những nơi tập trung nhiệt độ cao nhất – vùng cắt. (Hơn hết, chúng tôi ngăn nhiệt tỏa ra, không tỏa ra trong phạm vi năm mét.) Điều này nghe có vẻ dễ nhưng việc dẫn dung dịch làm nguội vào lưỡi cắt có nghĩa là áp lực giữa phoi và lưỡi cắt mà tại đó có thể khoảng 20.000 bar. Dung dịch làm nguội cũng bị chặn bởi ‘màng chắn hơi nước’ 800°C được hình thành khi bay hơi dung dịch làm nguội.

Ngoài ra, dung dịch làm nguội có thể tản nhiệt qua phoi. Tuy nhiên, các vật liệu phôi có khả năng dẫn nhiệt thấp, ví dụ, có quá trình tản nhiệt rất hạn chế qua phoi vào dụng dịch làm nguội; đó là lý do tại sao chúng tôi phải duy trì tốc độ cắt thấp với các loại vật liệu đó. Khi cắt kim loại, có bốn giải pháp cơ bản để tản nhiệt: Cắt khô. Những ưu điểm của dung dịch, làm nguội (tuổi thọ dao cụ dài hơn, chi phí dao cụ thấp hơn) luôn lớn hơn nhược điểm (chi phí cho dung dịch làm nguội và hệ thống làm mát)? Trong một số trường hợp, cắt khô là giải pháp thay thế tốt hơn. Một số trường hợp cũng có thể tồn tại lý do về công nghệ để tránh sử dụng dung dịch làm nguội, như ứng dụng với vật liệu cắt PCBN.

1

Phun dung dịch làm nguội hoặc hệ thống làm mát bằng nhũ tương truyền thống. Hiệu quả làm mát dựa trên việc dẫn nhiệt từ phoi tới dung dịch làm nguội. Hệ thống này thực hiện tốt cho những vật liệu phôi truyền thống nhất (thép).

2

3

Hệ thống Bôi trơn Số lượng Tối thiểu (MQL). Một giọt nhỏ chất lỏng bay hơi trong

môi trường nóng; quá trình bay hơi đó mang theo nhiệt và giảm bớt nhiệt độ. Hệ thống MQL có hiệu quả gần tương đương như hệ thống phun dung dịch làm nguội, nhưng tiêu thụ (chi phí) lượng dung dịch làm nguội ít hơn nhiều. Nói theo cách khác, hệ thống này yêu cầu thận trọng và thiết bị cụ thể để đảm bảo sức khỏe và an toàn. Hệ thống Dung dịch làm nguội được Dẫn bằng Áp lực Cao (HPDC). Hệ thống này làm tăng áp suất dung dịch làm nguội và dẫn dung dịch này nhiều nhất có thể tới vùng cuối cùng nơi dung dịch phát huy hiệu quả cao nhất – vùng cắt.

4

Giải pháp HPDC của Seco, Jetstream Tooling™, nhẹ nhàng như chính tính hiệu quả của nó, giải pháp này dựa trên các nguyên tắc động lực học chất lưu được quan sát thấy trong các ống dẫn nước trong vườn. Về cơ bản, nếu bạn thu hẹp miệng thoát của chất lỏng thì tốc độ thoát ra càng tăng. Khả năng cấp nước (làm mát) cũng tăng nếu bạn giữ cho miệng thoát gần với cây hoa. Bạn có thể băn khoăn, nó sẽ không phá tan những bông hoa của bạn chứ? Có! Jetstream Tooling không chỉ tản nhiệt tốt hơn (đạt được tuổi thọ dao cụ dài hơn và điều kiện cắt cao hơn), nhưng nó cũng bẻ các phoi dài ngắn hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết về Jetstream Tooling, người đọc nên liên hệ với Seco và yêu cầu minh họa – nó có tác dụng tản nhiệt thực sự tốt. Patrick de Vos, patrick.de.vos@secotools.com www.secotools.com/jetstreamtooling

edge [1·2012]

19


CHÂN DUNG PARAMESH NAVALGUND

GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ Paramesh Navalgund được giới thiệu lần đầu tiên với Seco gần 15 năm trước đây – là một khách hàng. Hiện nay, với vai trò là giám đốc Seco Tools tại Ấn Độ, tiềm năng của khách hàng đã phát huy tác dụng NỘI dung: Carl Simmons ẢNH: Atul Loke

L

ẦN ĐẦU TIÊN Paramesh Navalgund được mời vào làm việc tại Seco, anh đã đề xuất rằng một đồng nghiệp cũ đảm nhiệm công việc thay thế. Anh làm việc với vai trò là giám đốc nhà máy tại Omni Auto, ngoài lòng trung thành với doanh nghiệp của mình – và với dự án chuyển giao công nghệ từ Ý sang Ấn Độ – anh vẫn còn phụ trách công việc này. Hai năm sau, vào năm 2001, Seco bắt đầu mở rộng đến Ấn Độ. Thời gian này, vẫn là người đồng nghiệp

20 edge [1·2012]

cũ này gợi ý cho anh về một vị trí thiết kế ứng dụng tại quê nhà của mình là Bangalore, thời cơ đã đến Navalgund: “Tôi đã đến Seco để tìm những thách thức mới và tôi hứng thú tìm hiểu về các quy trình và giải pháp mới đồng thời làm quen với nhiều khách hàng khác nhau”. Là Kỹ sư Ứng dụng Khu vực cho Vùng Nam Ấn Độ, anh cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các kỹ sư bán hàng và hỗ trợ bảo dưỡng sản phẩm cho các khách hàng tại Karnataka, Tamil Nadu và Kerala. Anh nói: “Phần chủ yếu trong công việc là khắc phục sự cố, đề xuất kỹ thuật và xử lý các máy chế tạo dao cụ gia công”. Các khách hàng của Navalgund bao gồm Toyota, Hyundai và Bharat Fritze Werner Ltd., của Tập đoàn Kothari Group, anh thiết lập sản phẩm trong các dây chuyền gia công và giúp phát triển các dao cụ theo yêu cầu khách hàng. Sau khi Navalgund thiết kế lại dây chuyền trục khuỷu tại Hyundai Motor Ấn Độ, khách hàng này thấy rằng thời gian của chu kỳ đã giảm 30 phần trăm và tuổi thọ dao cụ tăng 50 phần trăm. Không lâu sau, Navalgund được đề bạt lên vị trí quản lý vào năm 2004. Hiện nay, anh là Giám đốc phụ trách Hệ thống dụng cụ được thiết kế cho chi tiết gia công (CET) & Máy Liên quan đến Hệ thống


Thích crikê và phim Bollywood Tên: Paramesh Navalgund Ngày sinh: ngày 1 tháng 6 năm 1972 Gia đình: Vợ (Savita), con gái chín tuổi và con trai ba tuổi Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Kannađa, Hinđi Sở thích: Crikê (trò chơi “nhanh”), xem phim Hollywood và “tất nhiên là Bollywood”, đặc biệt là các loại phim hành động và khoa học viễn tưởng Điều tuyệt vời nhất về công việc: Cảm giác hài lòng trong công việc Tiểu sử: Anh đã làm việc tại Seco trong 10 năm, bắt đầu là Kỹ sư Ứng dụng Khu vực Nam Ấn Độ. Trước đó, anh đã làm việc với vai trò là giám đốc nhà máy cho Omni Auto, bảo dưỡng các loại xe bốn bánh tại Silver Jubli Motors và làm việc cho Kirloskar Warner Swasey (nhà sản xuất các loại máy tiện CNC).

“Tôi muốn tới những nơi – mà vấn đề còn tồn tại!”

edge [1·2012]

21


CHÂN DUNG PARAMESH NAVALGUND “Chúng tôi đang phát triển nhiều dao cụ cải tiến mỗi năm”. Paramesh Navalgund, Seco

dụng cụ (MRT), làm việc ngoài trụ sở chính của Seco Ấn Độ tại Pune. Trong vai trò này, Navalgund hỗ trợ các kỹ sư CET trên toàn quốc, đào tạo họ và giám sát các dự án lớn. Anh nói: “Tôi cảm thấy rằng các kỹ sư là những khách hàng đầu tiên của mình và tôi luôn cố gắng trả lời cuộc gọi và đưa ra cho họ câu trả lời”. “Nếu chúng tôi thuyết phục đội bán hàng và nâng cao sự tín nhiệm của họ thì một nửa công việc đã hoàn thành”. Một ngày bình thường bắt đầu với Navalgund là việc kiểm tra đề xuất của khách hàng và trả lời các câu hỏi về kỹ thuật và nghiên cứu tính khả thi. Anh thích công việc giải quyết vấn đề. Anh nói: “Tôi muốn tới những nơi – mà vấn đề còn tồn tại!”. Sau khi một khách hàng bỏ ra hai tháng cố gắng giải quyết vấn đề gia công, Navalgund đề nghị tới thăm và tự mình xem xét và anh có thể giải quyết vấn đề chỉ trong nửa giờ. Anh nói rằng kiến thức đó đến từ kinh nghiệm. “Tôi đã làm việc với nhiều hoạt động gia công và việc này đã dạy cho tôi nhiều điều. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và có vô vàn điều cần tìm hiểu.” TỪ KHI BẮT ĐẦU TẠI SECO gần một thập kỷ đã qua,

Navalgund đã chứng kiến nhiều thay đổi trong lĩnh vực sản xuất dao cụ. Anh nói: “Trước đây, khách hàng thích các sản phẩm rẻ nhất hơn”. “Hiện nay, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến giá trị gia tăng của sản phẩm, như chi phí cho mỗi bộ phận và sản xuất không phức tạp. Ngày càng nhiều khách hàng thích giải pháp một cửa hơn, nơi họ có thể nhận được tất cả các chi tiết gia công, sửa chữa, lên chương trình CNC và cung cấp các bộ phận có chất lượng”. Navalgund thấy thị phần của thị trường dao cụ tiếp tục phát triển theo hướng này. Anh nói rằng ngành gia công đang “phát triển theo hướng hợp lý” và có nhiều ngành sản xuất mới đang chuyển tới Ấn Độ để giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng. “Seco có danh tiếng tại Ấn Độ về các giải pháp kỹ thuật và chúng ta đang phát triển nhiều dao cụ cải tiến mỗi năm, ưu thế này đã củng cố vị trí của chúng ta trên thị trường. Chúng tôi có thể tự hào nói rằng Seco là một trong những công ty tốt nhất trong lĩnh vực sản xuất dao cụ.”

22 edge [1·2012]

Paramesh Navalgund nói rằng ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu những giải pháp dao cụ hoàn thiện.

Bí quyết hiệu quả nhất để có dịch vụ khách hàng tốt Lắng nghe, hiểu và đưa ra giải pháp. Nhận càng nhiều phản hồi và vấn đề về kỹ thuật từ khách hàng sẽ càng tốt để hiểu được những yêu cầu này. Thực hiện việc phân loại và đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi về giải pháp trong tổ chức của chính bạn – từ bộ phận Nghiên cứu & Phát triển, bộ phận quản lý đến các bộ phận khác – nên bạn có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho khách hàng. Hãy tới các xưởng của khách hàng và tìm hiểu từ các nhân viên tại đó. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho họ.


CHIẾN LƯỢC GIA CÔNG

Bằng cách quay vòng chiến lược gia công, một nhà sản xuất cánh tuabin tại Trung Quốc đã có thể giảm bớt một nửa số lần gia công. NỘI dung: Cari Simmons ẢNH: Istockphoto

DEYANG YUXIN Công ty Sản xuất

Máy móc ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên Trung quốc. Công ty này sản xuất và cung cấp các cánh thô cho một công ty tuabin lớn nhất Trung Quốc, Dongfang Turbine. Ngược lại, Dongfang lại cung cấp tuabin khí và hơi nước cho ngành công nghiệp sản xuất năng lượng của quốc gia này. Mặc dù việc hợp tác với các thương hiệu dao cụ tại địa phương thất bại do làm bể hoặc làm mòn nhanh gây vỡ hạt dao, ban đầu Deyang Yuxin đã bỏ qua các sản phẩm của Seco vì chi phí quá cao. Như nhiều công ty Trung Quốc khác, trọng tâm chủ yếu của Deyang Yuxin là tập trung vào chi phí của từng dao cụ.

Seco đã thuyết phục công ty này nên coi trọng năng suất ngang với hiệu quả. Phân tích Năng suất và Chi phí (PCA) đã được chuẩn bị để tính toán những khoản tiết kiệm tiềm năng từ việc sử dụng các nhà nghiên cứu, dao cụ hiệu quả hơn và các chiến lược mới cho các bộ phận gia công. Joe Feng, một chuyên gia ứng dụng tại địa phương trong lĩnh vực Sản xuất Năng lượng của Seco nói: “Chúng tôi đã đề xuất nhiều dao cắt khỏe hơn, Power 4™, để đáp ứng nhu cầu của họ”. “Giá cả có phần cao hơn một chút so với giá của các thương hiệu địa phương, nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể khiến cho năng suất của Deyang Yuxin cao hơn nhiều bằng cách sử dụng dao cụ mới.”

Phân tích Phân tích Năng suất và Chi phí (PCA) của Seco cao hơn chi phí dao cụ của khách hàng; nhìn từ góc độ tổng chi phí sản xuất. Các kỹ sư của Seco đánh giá từng quy trình dao cụ gia công riêng hoặc quy trình đầy đủ để gia công một phôi tại nhà máy sản xuất. Phần mềm PCA tạo báo cáo toàn diện với thông tin về quy trình (như chế độ cắt và gia công) và dữ liệu khác, bao gồm chi phí trên mỗi bộ phận, đầu ra mỗi giờ, hao mòn dao cụ và chi phí đầu tư. www.secotools.com/PCA

Phù hợp lý tưởng cho lĩnh vực sản xuất năng lượng, giải pháp dao phay chép hình Power 4 của Seco đã được thiết kế đặc biệt cho việc gia công các cánh tuabin.

Sau nhiều lần tới thăm và nhiều ngày dài làm việc, nhân viên quốc tế của Seco đã có thể chứng minh thực tế những cải thiện về năng suất và giảm ít nhất một nửa thời gian gia công. Emilio Scandroglio, nhân viên hỗ trợ Deyang Yuxin với vai trò là Chuyên gia Ứng dụng Quốc tế về Sản xuất Năng lượng của Seco nói: “Từ đó, khách hàng bắt đầu triển khai giải pháp của chúng tôi và chúng tôi đã tăng năng suất của họ lên gấp đôi”. Hơn một năm sau, mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty vẫn được thắt chặt bằng các cải tiến và cập nhật giải pháp. Scandroglio nói: “Những gì đang diễn ra ở Trung Quốc hiện nay là bước chuyển đổi về tư duy sang việc cân nhắc tất cả cá chi phí gia công mà không chỉ tính đến chi phí hạt dao hoặc dao cụ. Trường hợp tương tự vậy đã diễn ra ở Châu Âu cách đây từ 30 đến 40 năm trước” Tuy nhiên, bước chuyển đổi đó dường như bị hạn chế chỉ diễn ra ở khu vực tư nhân; Feng nói rằng các công ty mà nhà nước nắm quyền kiểm soát có ít động lực để trở nên hiệu quả hơn. “Các công ty tư nhân tại Trung Quốc chấp nhận nhu cầu tăng năng suất, nhưng thuyết phục các công ty mà nhà nước nắm quyền kiểm soát cũng thực hiện điều này thì khó hơn nhiều.” edge [1·2012]

23


KINH NGHIỆ M LÀ M VIỆ C

Xin chào, nhân viên vận hành đây Trong một thị trấn công nghiệp nhỏ của Surahammar, Thụy Điển, nhân viên vận hành CNC Pia Sjöblom đang cải thiện kỹ năng của mình hàng ngày để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. NỘI dung: Per-Ola Knutas ẢNH: David Magnusson

PIA SJÖBLOM Tuổi: 36 Nghề nghiệp: Nhân viên vận hành CNC tại một xưởng ở Surahammar, Thụy Điển, đó là một bộ phận của tập đoàn thép Ý Lucchini Gia đình: Chồng và hai con gái 8 và 9 tuổi Sở thích: Gia đình và mái ấm (“Khi bạn có con nhỏ và làm việc toàn thời gian, bạn không có nhiều thời gian cho việc nào khác.”)

24 edge [1·2012]

KHI TÔI BẮT ĐẦU làm nhân viên

vận hành CNC tại đây năm năm qua, tôi đã từng là người phụ nữ duy nhất trong khoảng 60 nhân viên. Hiện nay, chúng tôi có tám người; thật tuyệt vời khi có nhiều phụ nữ hơn đang khám phá nghề này. Ở đây tại Lucchini, chúng tôi làm việc với khách hàng trong ngành đường sắt, phần lớn là cho thị trường Bắc Âu. Tôi làm việc gia công bánh xe lửa mới, nhưng xưởng cũng có gia công các trục và cải tiến bánh xe lửa và trục. Chúng tôi khá bận – ngay bây giờ, bạn có thể nói rằng có nhiều hoạt động trong ngành đường sắt. Nhu cầu về dịch vụ của chúng tôi khá cao, cả cho các bộ phận và việc cải tiến. Ngay thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng đang hỗ trợ cho công ty mẹ của chúng tôi tại Ý trong việc gia công bánh xe lửa cho thị trường đang phát triển tại Trung Quốc. Tôi thực sự làm việc như một nhân viên vận hành CNC. Sau khi đã làm việc với đội vệ sinh trong hai năm, tôi muốn một công việc chuyên môn hơn. Tôi đã hoàn tất chương trình đào tạo và trực tiếp được nhận công việc. Làm công việc thay đổi rất phù hợp với tôi và tôi thích giải quyết vấn đề, như khi chúng tôi tối ưu hóa các thông số kỹ thuật cho một loại bánh xe mới. Kể từ khi tôi bắt đầu làm việc, nhu cầu dần tăng lên khi có dung sai trên sản phẩm và tôi đánh giá cao thách thức tăng thêm này. Một thay đổi khác kể từ khi tôi bắt đầu đó là chúng tôi đã đạt được guồng làm việc tốt hơn trong công việc hàng ngày, nhờ vào Lucchini kết hợp với phương pháp "Tối ưu nguồn lực". Mỗi sáng chúng tôi bắt đầu với nhóm gặp gỡ để trao đổi về nhu cầu cần hoàn tất trong ngày và những ngày còn lại trong tuần. Chúng tôi thảo luận các vấn đề tiềm ẩn và đảm bảo rằng mình có giải pháp cho họ. Với phương pháp này, mọi người đều tham gia vào quá trình cải tiến liên tục.”


TÓ M TẮ T

WWW.SECOTOOLS.COM Tính sẵn có của sản phẩm: ĐANG BÁN Đặt hàng & thông số ứng dụng: Bản cập nhật MN 2012-1

NỘI dung Åke R Malm

SẢN PHẨM MỚI TẠO LỖ HAI LOẠI ĐẦU MÓC LỖ với đầu nối Seco-Capto™ hiện đang bán trên thị trường: Loại 750 (móc lỗ thô) và loại 780 (móc lỗ tinh). Các đầu lắp này có thể được lắp trực tiếp vào các máy gia công bằng đầu nối cán đa giác (PSC), không cần bộ phận nối. Với cùng các tính năng và hiệu suất như trước đây, đầu móc lỗ mới thêm ưu điểm của hệ thống đầu nối Seco-Capto độ cứng cao. Hệ thống có phân độ hoàn hảo, khiến nó trở nên lý tưởng cho các trung tâm gia công đa tác vụ. www.secotools.com/seco-capto ww.secotools.com/seco-capto

GIA CÔNG THÔ JCO710 LÀ LOẠI dao phay mặt đầu nguyên khối hiệu suất cao mới được phát triển dành riêng cho các nguyên công thô và tinh trên hợp kim titan. Lưỡi cắt dạng sóng của dao cho đường cắt mượt và thoát phoi hiệu quả, cho phép độ sâu cắt lên tới 1xD trong các nguyên công phay rãnh hoàn toàn. JCO710 có sẵn ở phạm vi đường kính từ 16 đến 50 milimet, ở các phiên bản bốn hoặc sáu đường

rãnh và đi kèm với bán kính đỉnh nh của dao cắt là loại thường dùng trong ong ngành hàng không vũ trụ. JCO710 O710 là một lựa chọn mang lại hiệu quả uả chi phí cho lượng ăn dao gia công g lớn trên các hợp kim titan ở tốc độ ộ cắt thấp tương ứng. Được làm từ thép HSS-Co, đây là dao cụ chắc chắn đảm bảo an toàn gia công tối ưu. www.secotools.com/JCO710

Phay nhẹ MP1020 LÀ LOẠI hạt dao gốm kim mới dành cho các ứng dụng phay trên nhiều loại thép khác nhau đòi hỏi độ bóng bề mặt cao ở tốc độ cắt thấp. Hạt dao có kết cấu hạt đặc biệt mịn kết hợp độc đáo giữa độ bền và khả năng chịu mài mòn. Cấu tạo của hạt dao được thiết kế để tránh mọi phản ứng với vật liệu trong phôi, kết quả được kiểm soát và ngay cả bị mòn mà không bị mẻ trên lưỡi. Trong thực tế, điều này có nghĩa là tuổi thọ dao cụ dài hơn và độ an toàn nguyên công cao. www.secotools.com/MP1020

edge [1·2012]

25


TÓ M TẮ T

Cấp độ phủ dẻo DP3000 LÀ LOẠI LƯỠI DAO Duratomic® mới ở phạm vi Perfomax của các mũi khoan dùng hạt dao tháo lắp cho tốc độ và bước tiến rất cao. Loại hạt dao đa năng với độ chống mài mòn và độ bền lưỡi cắt tuyệt vời, nó thích hợp cho hầu hết các vật liệu và ứng dụng. DP3000 bổ sung cho lưỡi dao Duratomic DP2000 hiện có, có thể được sử dụng để tối ưu hóa một nguyên công, đặc biệt là tối đa thông số cắt trên thép hoặc gang. Kết hợp với thân khoan mạnh mẽ, hai cấp độ phủ hạt dao đem đến năng suất cao, tuổi thọ dao cụ dài và độ an toàn ứng dụng tuyệt vời. www.secotools.com/DP3000

PHAY ĐĨA SECO GIỚI THIỆU một thế hệ mới của các loại dao phay đĩa, được gọi là 335.25, cho độ rộng rãnh lớn (sẽ dần thay thế loại 335.18 hiện tại). Hạt dao phay có đặc tính hình chữ V tạo ra hình học cắt tối ưu, giảm lực cắt và tiếng ồn. Do đó, thông số cắt có thể được tăng lên để đạt năng suất tối đa ngay cả trong các điều kiện không ổn định. Hình chữ V cũng tạo ra kết nối mạnh mẽ và chắc chắn giữa hạt dao và thân dao. Bán kính đỉnh của hạt dao sẵn có từ 0,8 đến 6 milimet với bốn lưỡi cắt giúp giảm chi phí trên mỗi bộ phận. Hình học và cấp độ phủ hạt dao có sẵn cho tất cả các vật liệu, và mặt phẳng wiper định sẵn tạo ra độ bóng bề mặt mịn, giảm các thao tác phụ. Dao cắt sẵn có với các hốc cố định có dung dịch làm nguội tại trung tâm hoặc các khoang có thể điều chỉnh cho độ linh hoạt tối ưu. www.secotools.com/335.25

26 edge [1·2012]

TẠO REN ĐƯỢC TRÊN NHIỀU VẬT LIỆU HƠN SECO MỞ RỘNG PHẠM VI CỦA dao phay ren Threadmaster với Threadmaster 900 dành cho các vật liệu với cường độ chịu kéo lên đến hơn 900 N/mm2 và Threadmaster-H dành cho các vật liệu có độ cứng từ 45 đến 60 HRc. Threadmaster có sẵn ở các kích cỡ từ M4 đến M20.

So với việc tạo ren bằng taro, phay ren mang lại độ bóng tốt hơn mà không có bavia. Hỗ trợ người dùng trực tuyến, bao gồm cả dữ liệu CNC, có sẵn từ Tiện ích Cắt ren (Threading Wizard) trong Gói Ứng dụng của Seco (Seco Application Suite) trên secotools.com. www.secotools.com/threading

Dao cụ rất nhỏ THREADMASTER MINI là dao phay ren mới cho kích thước nhỏ trên các vật liệu cứng. Dao cụ này có thể dùng cho phạm vi từ các bộ phận cấy ghép nha khoa cho đến các bộ phận hàng không với phạm vi độ cứng từ 45 đến 60 HRc. Threadmaster Mini có sẵn cho các kích thước ren từ M1 x 0,25 đến M2,5 x 0,45. www.secotools.com/threading


ỨNG DỤNG CHO NGUYÊN CÔNG CUSTOMER ZONE là nơi có thể tìm thấy các ứng dụng tương tác với khách hàng trên trang web công ty của Seco. Zone vừa bổ sung thêm một loạt các phiên bản cập nhật sản phẩm: Các chức năng lọc và tìm kiếm của Seco Guide hiện tại bao gồm cả loại nguyên công (thô hoặc tinh). Threading Wizard cung cấp hỗ trợ cho loại dao threadmaster taro, threadmasters bằng bằng

Loạt sản phẩm bổ sung LOẠT SẢN PHẨM JABRO™-SOLID2 JS550 của Seco hiện sẵn có với phạm vi bán kính đỉnh dao cắt mở rộng từ 0,5 đến 4 milimet. Nó có thể được sử dụng trong tất cả các ứng dụng gia công nói chung cũng như cho các ứng dụng hàng không vũ trụ bằng thép không gỉ, titan và siêu hợp kim. Các phiên bản JS550 dài (L) có bộ tách phoi là dao phay ngón vuông ổn định có lưỡi cắt dài, khiến chúng thích hợp để phay động lực học. Phương pháp này được sử dụng cho các độ sâu cắt lớn được kết hợp với phần tiếp xúc hướng tâm tương đối nhỏ ở tốc độ và bước tiến cao. Phương pháp phay động lực học yêu cầu lập trình CAM có thể tăng tốc độ loại bỏ phôi lên đến 500 phần trăm so với các phương pháp truyền thống.

thép độ bền cao và thép tôi và một threadmaster M20x2.5. Các sản phẩm mới bao gồm Threadmaster Mini và Drilling Threadmaster (xem trang sau và trang 2 để biết thêm thông tin). Seco sẽ tiếp tục cập nhật Application Suite trong suốt cả năm. Các cửa hàng trực tuyến mới sẵn có ở Nga, New Zealand và Indonesia. www.secotools.com/customerzone

CÔNG NGHIỆP NẶNG SECO ĐANG TĂNG CƯỜNG phạm vi gia công hạng nặng của mình bằng cách giới thiệu các hạt dao LNMX40 và LNMX50 với ba hình dạng mới dành cho gia công thô siêu nặng. RR93, RR96 và RR97 được chỉ định, chúng phù hợp cho các ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng như phát điện, đóng tàu, thép và xây dựng. Đối với ngành đường sắt, các hạt dao LNMX19 và LNMX30 được bổ sung ở ba hình dạng mới hơn để tiện lại các bánh xe bị mòn. R2, RR94 và RR97 được chỉ định, chúng bao phủ các nguyên công tiện lại từ nhẹ đến nặng với khả năng kiểm soát phoi tốt hơn. Tất cả hạt dao đều sẵn có các cấp độ phủ của Seco phù hợp nhất. www.secotools.com/heavymachining

NĂM ME JHP770 LÀ DAO PHAY NGÓN CACBIT RẮN JABRO™ được thiết kế để gia công hợp kim titan với hiệu suất cao, ứng dụng chủ yếu trong ngành hàng không vũ trụ và y tế. Phạm vi đường kính hiện có từ 6 đến 25 milimet với bốn me giờ đã được mở rộng lên phiên bản năm me cho các đường kính 16, 20 và 25 milimet. Thiết kế năm me cho phép tăng tốc độ lấy vật liệu, do đó đạt được năng suất cao hơn. www.secotools.com/JHP770

www.secotools.com/JS550

edge [1·2012]

27


A U Đ CUỘC C Ụ T P TIẾ

ể c ủa kính n ột g n á đ là m a xe ống đu tti Autosport rong h t n ề y e dr ất t ỤCtru tti, An ành công nh a đội TIẾP T e r d n th hA củ gia đìn ững đội đua Car. Xưởng nhẹ từ y h d trong n ường đua In ng sợi cacbon y tinh, ủ ằ đ lịch sử ác bộ phận b mượt như th pháp gia c i g chế tạo n với độ bón ỏi hỏi các giả ô đ u y h à các k oại n h xác l eo yêu cầu. n í h c ộ th đ ợc đặt ư đ g n cô

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

3.0giây Thời gian để IndyCar tăng tốc từ 0 lên 100 dặm/giờ (160 km/h)

650hp Lực gần đúng được tạo ra bởi IndyCar

370km/h Tốc độ tối đa gần đúng của IndyCar

vờn Jiabro t ệ y u t h Phan m dao phay ngón phức phẩ khuô Dòng sảnược sử dụng để tạo h. đ n a o h c của Se âm cặp và đĩa p tạp cho m

ĐỀ XUẤT? Bạn có sử dụng các loại dao cụ của Seco để chế tạo ra sản phẩm tuyệt hảo không? Hãy liên hệ với chúng tôi tại edge@secotools.com. 02820547 ST20116349 VN

ẢNH: ANDRETTI AUTOSPORT

Hãy đọc câu chuyện của chúng tôi về Formula Student (trang 10).

VN Edge 2012 1  

CÁC SINH VIÊN ĐANG ĐUA ĐẾN ÍCH NGÀNH CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG CỐ GẮNG XOAY TRÒN “Chúng tôi đầu tư vào những gì mới nhất và tốt nhất”. TẠP CHÍ...

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you