Page 1


G?

IN

N PE

P

HA

,W

D?

PP HA L T HA DO

? US O O E NK K ? S I W Y I A G AN H N 7 6- 0 M IT ONT SET HE T THI NEW ) E E 1 N E P T TE G 8S IV PA GE 2 G M S SHIO DOE S SH DGE PDA 1 A PA GE 4 I 1 FA AT DOE GA N U 1 -2 H O A P GE 6 W AT OW SHI 1 -27 W H A A P GE 6 (F T G? 9 W OW 2 PA GE 8-2 1 W ’S IN AR E BA N M 2 PA GE 0-3 HAT M S TH SHIO 3 W A A IN FA P GE 2 I 3 -35 AT’S ET DEA A P GE 4 I H RE 3 PA GE 6 W 1 ST BBY TH ZY 3 F PA GE 8-4 3 HO DEP CRA EL 3 -4 S A T L N P GE 2 O EA UR 8I 4 PA GE 6-4 M N Y M YO 4 A T PA GE 0 I APP O I SIC 5 H D A P GE 2 Y MU 5 D.I. AT ART A E P G RE M 56 PA GE 0 G ET S 6 PA GE 1 G 6 A P GE PA PAGE 6-7

t

en nt Co

E EN

T’S HA

Septem

EDITOR

ber 2011

’S TALK

พื้นที่บทบรรณาธิการนี้ไม่ได้มีไว้ให้บ.กได้แสดง ความคิดเห็นเท่านั้น แต่เรายังใช้เป็นพื้นที่ที่ใช้โน้มน้าว ความคิดของผู้อ่าน เพื่อโยงเข้าสู่สิ่งที่นิตยสารของเรา พยายามนำเสนอ บ.ก.ไม่ได้มีความคิดที่จะให้ผู้อ่านเชื่อ ในสิ่งที่นิตยสารเรานำเสนอทั้งหมด แต่บ.ก.อยากให้คุณ ลองอ่านคอลัมน์บา้ ง แทนทีจ่ ะเปิดดูรปู ผ่านๆอย่างเดียว เพราะสิ่งที่เรานำเสนอในคอลัมน์ต่างๆเจตนานั้นมีไว้เพื่อ ต่อยอดทางความคิด ไม่ได้บอกว่าใครถูกใครผิด แต่ให้รู้ ไว้ว่ามีคนที่คิดต่างจากเรา งานโฆษณาก็ไม่อยากให้ ละเลยและเมินเฉยเพราะคิดว่าเป็นเครื่องมือสนับสนุน ทางด้านการเงินของนิตยสาร แต่อยากจะให้มองว่างาน โฆษณาในนิตยสารของเรานี่แหละที่จะเป็นส่วนหนึ่งใน การผลักดันเศรษฐกิจในสุราษฏร์ฯของเราอีกหนึ่งช่อง ทางเหตุ ผ ลเพี ย งเท่ า นี ้ เ พี ย งพอรึ ย ั ง ที ่ จ ะอ่ า น “ไอแอมแมกกาซีน” นิตยสารดีๆแจกฟรีสำหรับชาว สุราษฎร์ฯ ปรัชฐมณ จันทร์รังสี บรรณาธิการ

PAGE 8-10

PAGE 32

PAGE 34-35

PAGE 46-48


E TH

Photographer Chessta Sriniam เชษฐา ศรีเนียม Consultant Wasuma Chanrungsee วสุมา จันทร์รังสี Graphic Designer Sichon Pradermchai สิชล ประเดิมชัย Khatthaleeya Apsonphatsakon คัทลียา อัปสรภาสกร

AM TE

Art Director Chatchawan Detkasem ชัชวาล เดชเกษม

M IA

Editor Prattamon Chanrungsee ปรัชฐมณ จันทร์รังสี

Contributors Anak Chanrungsee อนรรฆ จันทร์รังษี Veerachai Nichapatr วีระชัย นิชาภัทร Jeerayuts Kummeesri จีรายุส คำมีศรี Pakabhorn Chaiyawong ภัคพร ไชยวงศ์ Proofreader Chotip Luangpatipat ช่อทิพย์ เหลืองปฏิพัทธ์

สำหรับฉบับต่อไป นายแบบนางแบบของเราจะเป็น ใครหรือเขาคนนั้นอาจเป็นคุณ

Ltd

Co.

45 nt A -47 8 tS udeors ee 2 ด ลา -77 y t s d b Direc nrung ุทิศ ต.ต โทร.0 e h s li g ha e ์อ 0 Pub anagin on Ckamor.ราษฎร ี 8400 com M rattam Blac 4 ถ ร์ธาน 8 live. P son : 1/8 ุราษฎ -975 ne@ Ja ffice จ.ส 728 gazi O .เมือง 0-7 -ma อ รสาร l: iam โท -mai E

I AM M AG AZ IN E B EH IN D THE SCENES ในสามเล่มที่ผ่านมานับว่าสนุกสนาน พบกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะประทับใจ ไปตามๆกัน ไอแอมเล่มสี่นี้เห็นคุณค่า ของเสียงดนตรี ชวนกันไปสัมผัสและเติม เต็มเสียงดนตรี คละเคล้าปนไปกับเสียง หัวเราะ เมื่อนาฬิกาบอกเวลา 9:58 am. เสื้อผ้า หน้าผม พร้อมช่างภาพ-นางแบบ ก็พร้อมออกลีลาการถ่ายทำอย่างเต็มที่!!! และที่ขาดไม่ได้ ต้องขอบคุณ สถานที่ถ่ายทำ ห้องซ้อมดนตรี ร็อคเคสตาร์ รวมถึง น้องเบิร์ด นักดนตรีอาชีพ ที่มากล่อมบรรเลงเสียงเพลง ทำให้การถ่ายทำแฟชั่นเซทนี้ดูสมจริง สมจัง มากขึ้น ขอบคุณพี่ต้อย ช่างแต่งหน้าทำผม (ร้านเถ้าแก่น้อย) ขอบคุณน้องจูน จิณณะ มากทอง(นางแบบ)

e

yS

or dvis

e rvic


What’s happening? ที่ไหน อะไร อย่างไร ที่นี่

งาน โมเดิร์น เฟอร์นิเจอร์ แฟร์

10 - 18 กันยายน 2011 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Modern Furniture Fair งานแสดงสินค้าที่รวบรวมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสิน ค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์และของ ตกแต่งบ้านล้ำสมัยไว้อย่างครบครัน อาทิ เฟอร์นิเจอร์ชุดห้องรับแขก เฟอร์นิเจอร์ชุดห้องนอน เฟอร์นิเจอร์ชุดรับประ ทานอาหาร เฟอร์นิเจอร์ชุดห้องครัว เฟอร์นิเจอร์ชุดสำนักงาน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน วัสดุตกแต่งและประดับบ้าน อุปกรณ์เพื่อ ความปลอดภัยในบ้าน เครื่องสุขภัณฑ์ตลอดจนสินค้าหัตถกรรม เครื่องจักรสาน เฟอร์นิเจอร์หวาย

BMAM & GBR EXPO ASIA 2011 Industry Briefing

21 - 23 กันยายน 2011 อิมแพ็ค เมืองทองธานี Building Maintenance & Asset Management Expo Asia 2011 (BMAM EXPO ASIA 2011) - งานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนา ด้้านการบำรุงรักษาอาคาร และการบริหารจัดการทรัพยากร อาคารแห่งเอเชีย ครั้งที่ 4 และ Green Building & Retrofits Expo Asia 2011 (GBR EXPO ASIA 2011) งานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนา ระดับนานาชาติ ด้านการก่อสร้างและต่อเติม อาคารสีเขียวแห่งเอเชีย ในเมืองไทย จะมีขึ้นวันที่ 21-23 กันยายน 2554 ณ อาคาร 5-6 ศูนย์ แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

งานมหกรรมบ้านและคอนโดฯ ครั้งที่ 25

29 - 2 ตุลาคม 2011 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จากสภาพตลาดที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมีโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่จำ นวนมากที่รอให้ผู้ซื้อได้สัมผัสและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ ทั้งบ้านพร้อมโอน บ้านสร้างใหม่ราคาถูก พร้อมข้อเสนอพิเศษภายในงาน ด้วยเหตุนี้สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคม อาคารชุดไทยจึงร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์รวมบ้านและที่อยู่อาศัยที่ หลากหลายมากที่สุด

6 iam

งานประเพณีถือศีลกินเจ จังหวัดกระบี่ 26- 5 ตุลาคม 2011 ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ี

ประเพณีถือศีลกินเจนั้นเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานในประเทศไทย เพราะมีชาวจีน จำนวนมากที่เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านเราจึงได้รับการถ่ายทอดประเพณีมาด้วยเเละภาคใต้ของเรามีการ จัดงานประเพณีถือศีลกินเจอย่างยิ่งใหญ่ เป็นประจำทุกปี ประเพณีถือศีลกินเจ กระบี่ งานเริ่ม วันที่ 26 กันยายน – 5 ตุลาคม 2554 จัดงานที่ ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ งานประเพณีถือศิลกินเจที่นี่จะครึกครื้นได้ด้วยผู้คนมากมายทั่วทุก สารทิศและ หลั่งไหลมารวมงานถือศีลกินเจ แม้กระทั่งชาวต่างชาติก็มาร่วมงานนี้กันอย่างคับคั่ง ในช่วงนี้ในตัวเมืองจังหวัดกระบี่จะคึกคักโรงแรมและห้องพักจองถูกจองเต็มเกือบหมดหากท่านใด ต้องการจะไปร่วมงานต้องจองห้องพักไว้แต่เนิ่นๆ


What happened? ที่ไหน อะไร อย่างไร ที่นี่

ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคใต้ดำเนินโครงการบูรณาการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริต ประจำปี พ.ศ.2554 ณ พืน้ ทีเ่ ทศบาลนครสุราษฎร์ธานี และมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี ้ ในวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา  ภาคเช้าเป็นกิจกรรมการเดินรณรงค์เพื่อป้องกันปราบปรามการทุจริต ในภาครัฐ โดยมี นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย รองอธิบดีกรมสอบสวนคดี พิเศษ ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี มีผู้เข้าร่วมเดินรณรงค์จากหลาย ภาค ประมาณ 400 คน ภาคบ่าย เป็นกิจกรรมการเสวนาโดยผู้แทนหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย อันประกอบด้วย กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรา มการทุจริตในภาครัฐ  สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ณ ห้องประชุมอาคารทีปังกรรัศมีโชติ มหา วิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี โดยมี นายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล ผู้ว่าราชการ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี 

พิธีเปิดที่ทำการใหม่ ธนาคารธหารไทย สาขามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษ ฎร์ธานี ผ่านไปแล้วสำหรับ ฤกษ์งามยามดีเวลา 09.09 น. เมื่อวันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา โดย ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธชีวิน อธิบดี มรส. เป็นประธานเปิดงาน ตัดริบบิ้นเปิดที่ทำการใหม่ ธนาคารทหารไทย สาขา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ซึ่งย้ายจากที่ทำการเดิม อาคารวิทยาลัย นานาชาติการท่องเที่ยว ไปยัง อาคารเรียนรวมและสำนักหอสมุดเฉลิม พระเกียรติ ๘o พรรษา ในงานนี้ “ผู้จัดการสาขา” คุณทิพย์วรรณ แซ่ปัง ยินดีต้อนรับแขกผู้มี เกียรติ ด้วยตนเอง ทำให้บรรยากาศ ภายในงานนั้นเต็มไปด้วยความอบอุ่น รู้สึกสบายๆ กับการต้อนรับอย่างเป็นกันเองรวมถึงพนักงานทุกท่านยิ้มแย้ม แจ่มใสเป็นกันเอง 

ZFM สานฝันปันรักสู่ท้องถิ่น

ผ่ า นพ้ นไปสำหรั บ กิ จ กรรม“สานสั ม พั น ธ์ ป ั น รั ก สู ่ ท ้ อ งถิ ่ น ” ที่ ZFM 90.25 Mhz ร่วมกับน้องๆ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎ สุราษฏร์ธานี เมื่อวันที่ 19 สค.ที่ผ่านมา ได้ ร ่ ว มกั น สร้ า งสี ส ั น ให้ ก ั บโรงเรี ย นเจริ ญ เวชอ.พุ น พิ น จ.สุ ร าษฏร์ ธ านี โดยการเข้ าไปทาสี อ าคาร “พั ฒ นสิ ง ห์ ” ซึ่งเป็นโรงอาหารของน้องๆและปรับปรุงห้องสมุดโรงเรียน หลั ง จากที ่ โ ดนน้ ำ ท่ ว มหนั ก งานนี ้ ร ่ ว มแรงร่ ว มใจเต็ ม ที ่ และขอบคุณชาวสุราษฏร์ทุกคนที่ร่วมกันบริจาคหนังสือ งานนี้ ได้ บ ุ ญ กั น ถ้ ว นหน้ า แล้ ว อย่ า ลื ม ติ ด ตามกิ จ กรรมและความ เคลื ่ อ นไหวต่ า ง ๆบนคลื ่ น ZFM 90.25 Mhz หรื อ คลิ ก www.zfm9025.comและwww.radnet.fm/zfm กันด้วยครับ

7 iam


ผู้จัดการธนาคารที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย คุณทิพย์วรรณ แซ่ปัง ผู้จัดการธุรกิจสาขา ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สาขามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี อายุ 29 ปี

ภาพ : Chatchawan เรื่อง : บางกอก

MY IDOL

กระแส Working Woman ไม่ได้มแี ค่ในชาติตะวันตกเท่านั้น ในระยะหลังๆที่ผ่านมาจะสังเกตเห็นได้ว่าสาวไทยยุคใหม่ เริ่มมีบทบาทในองค์กรธุรกิจมากขึ้น เป็นผู้บริหารในองค์ กรหรือหน่วยงานต่างๆหรือแม้แต่กระทั่งเป็นผู้บริหารประ เทศ ไอแอมจึงพลาดไม่ได้ทจ่ี ะนำเสนอเรือ่ งราวสาวยุคใหม่ พื้นเพจังหวัดสุราษฏร์ธานีหรือชื่อที่หลายๆคนคุ้นกันดีว่า “ผูก้ ารแอ๊ท” ผูจ้ ดั การธนาคารทีอ่ ายุนอ้ ยทีส่ ดุ ในประเทศไทย ชีวิตในวัยเด็กของ “ผู้การแอ๊ท” เด็กๆแอ๊ทจะวิง่ เล่นอยูใ่ นร้านซ่อมรถยนต์ ซึง่ เป็นทีท่ ำงานของป๊า และแม่ งานในร้านแต่ละวันจะยุง่ มากๆ บางวันถ้าลูกค้าเยอะๆจะ เลิกงาน 21.00 หรือ 22.00 น.ก็มี และจะมีวนั หยุดแค่วนั อาทิตย์วนั เดียว แต่ถา้ มีงานค้างมากๆวันอาทิตย์ปา๊ ก็ไม่หยุดทำงาน ป๊าและแม่จะ สอนแอ๊ทเสมอมาตลอดตัง้ แต่เด็กจนถึงทุกวันนีว้ า่ “ต้องขยันทำงาน ถ้าขยันทำงานแล้วจะไม่ลำบาก” แอ๊ทจึงไม่แปลกใจเลยทีป่ า๊ เกิดวัน ที่ 1 พฤษภาคม ซึง่ ตรงกับวันแรงงานแห่งชาติ

8 iam

ชีวิตวัยเรียน แอ๊ทเรียนจบปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ สาขาประชาสัม พันธ์และวารสารศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ทีเ่ ลือกเรียนคณะนิเทศฯ เพราะฝันอยากเป็นดารา และแอ๊ทเป็น คนชอบดูละครในทีวมี าก เป็นคนทีอ่ นิ กับละครสุดๆ ต่อมาก็มาเลือก เรียนประกาศนียบัตรบัณทิต หลักสูตร 1 ปี สาขาการจัดการทรัพ ยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จากนัน้ มาเรียนจบปริญญาโท คณะศิ ล ปศาสตร์ ส าขาพั ฒ นามนุ ษ ย์ แ ละสั ง คม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตหาดใหญ่แอ๊ทตัง้ ใจเรียนทัง้ 3 ที่ เกรดเฉลีย่ จะอยูใ่ นระดับดีในเกณฑ์สามกว่ามาโดยตลอด และทีแ่ อ๊ทเลือกเรียนสาขาดังกล่าวในระดับปริญญาโทเพราะอยาก ศึกษาแนวคิดและทฤษฎีทเ่ ี กีย่ วข้องกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ไม่วา่ จะเป็นวิธกี ารคิด ทัศนคติ และพฤติกรรมของมนุษย์ ซึง่ ปัจจุบนั นีไ้ ด้นำแนวคิดต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการทำงานได้เยอะมาก เพราะทฤษฎีเหล่านีท้ ำให้เรารูว้ า่ จะสนองความ ต้องการทีแ่ ท้จริงของ พนักงานในทีท่ ำงานได้อย่างไร ซึง่ เราก็จะรูว้ ธิ ที จ่ ี ะพัฒนาลูกน้องและ สามารถจูงใจให้เค้าทำงานให้กบั องค์กรได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


คือ ถ้าเป้าหมายอยู่ที่ 100 แอ๊ท ต้องทำได้อย่างน้อย 300 เป็นต้น สมัยทำงานที่ K BANK เคยทำผลงานขายผลิต ภัณฑ์ของธนาคารได้เป็นอันดับ 1 ของประเทศหลายครัง้ และเคยทำผลงานขายทะลุเป้าหมาย (Achieve Target) มากกว่า 1000% ซึง่ ทำให้แอ๊ทได้รบั รางวัลมากมาย เช่น รางวัลนักขายมือทอง รางวัลไปท่องเทีย่ วต่างประเทศ และ รางวัลทีภ่ าคภูมใิ จมากตอนทำงานที่ K BANK คือรางวัล K HERO (รางวัลสุดยอดบุคคลากรของเครือธนาคารกสิกร ไทย) จากคุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าทีบ่ ริหารธนาคาร กสิกรไทย ก้าวกระโดดสู่ระดับผู้บังคับบัญชา หลังจากทำงานที่ K BANK แอ๊ทย้ายมาทำงานกับธนาคารทหา รไทย (TMB) ในตำแหน่งผูช้ ว่ ยผูจ้ ดั การ-ลูกค้าสัมพันธ์ สาเหตุ ทีเ่ ปลีย่ นงานเพราะต้องการทำงานในตำแหน่งงานทีท่ า้ ทายมากขึน้ ซึง่ การมาทำงานที่ TMB ทำให้แอ๊ทได้เรียนรูห้ ลักการบริหารการ ขาย เพือ่ ทีจ่ ะขายอย่างมีระบบ และได้เริม่ งานบริหารทีมงานขาย เป็นครัง้ แรก หลังจากทำงานที่ TMB ได้เพียง 6 เดือน ก็สอบ ผ่านโครงการผูจ้ ดั การสาขารุน่ ใหม่ (New BMDP) ของ TMB ซึง่ แอ๊ทมีอายุเพียง 28 ปีในขณะนัน้ ใช้เวลาอบรมประมาณ 1 เดือนกว่า เมือ่ กลับมาก็ได้รบั การแต่งตัง้ ให้ทำงานในตำแหน่ง ผูช้ ว่ ยผูอ้ ำนวยการ ตำแหน่งงาน ผูจ้ ดั การธุรกิจสาขา สาขามหา วิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี ภายใต้สงั กัดของสำนักงานเขตธุร กิจสาขาสุราษฎร์ธานี โดยผูจ้ ดั การเขต คุณ สังวรณ์ ศมาวรรตกุล เป็นผูบ้ งั คับบัญชาโดยตรง ซึง่ คอยให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด ในตอนนัน้ มีผส้ ู มัครและมีคณ ุ สมบัตกิ ารสอบข้อเขียนกว่า 400 คน และผ่านการสอบข้อเขียนเพียง 108 คน จากนัน้ จะเป็น การสอบสัมภาษณ์ คัดเหลือ 40 คนเท่านัน้ แอ๊ทเข้ามาทำงานที่ TMB เป็นเวลา 6 เดือนเท่านัน้ ถ้าถามว่าทำไมถึงเป็นเราทีไ่ ด้ 2 ปี 7 เดือน กับตำแหน่งพนักงานระดับปฏิบัติการ รับคัดเลือกให้เป็นผู้จัดการธนาคาร แอ๊ทตอบได้เลยว่า หลังจากเรียนจบแอ๊ทเคยทำงานกับธนาคารไทยพาณิชย์(SCB) เพราะเราเป็นคนที่ “กล้าทีจ่ ะเปลีย่ น และทำในสิง่ ทีแ่ ตกต่างค่ะ” เป็นเวลา 5 เดือน เริม่ ทำงานครัง้ แรกในตำแหน่งธนากร จากการแนะนำของเพือ่ นๆ จำได้วา่ เริม่ งานอาทิตย์แรกผูจ้ ดั การให้ยนื เปิดประตูตอ้ นรับลูกค้าทัง้ วัน เหนือ่ ยมากๆ แต่เริม่ รูส้ กึ สนุกกับงานธนาคาร เพราะต้องเจอกับลูกค้ามากมาย หลากหลายอาชีพตลอดทัง้ วัน เหมือนเราได้เรียนรู้ พูดคุย แลกเปลีย่ นประสบการณ์กบั ลูกค้าตลอดเวลา จากนัน้ จึงย้ายมาทีธ่ นาคารกสิกรไทย (K BANK) ซึง่ ได้ ทำงานทีน่ เ่ ี ป็นเวลา 2 ปี กับ 2 เดือน โดยแอ๊ทได้เริม่ ทำงานใน ตำแหน่งเจ้าหน้าทีก่ ารตลาดอย่างจริงจัง ซึง่ เป็นงานทีเ่ น้นการขาย ผลิตภัณฑ์ตา่ งๆของธาคาร เช่น เงินฝาก ประกันชีวติ สินเชือ่ บัตรเครดิต ฯลฯ การทำงานที่ K BANK ทำให้แอ๊ทได้เรียนรู้ และค้นพบตัวเองว่าเป็นคนทีร่ กั และมีความหลงใหล (Passion)ในงานขายเป็นอย่างมาก เสาร์-อาทิตย์ซง่ึ เป็นวันหยุด ธนาคาร แอ๊ทก็อยากจะไปทำงานเสมอ แอ๊ทคิดว่างานขายเป็น งานทีส่ นุกและท้าทายความสามารถ เวลาได้รบั เป้าหมายมา แอ๊ทจะคิดอยูเ่ สมอว่า “อย่างน้อยต้องคูณ 3” 9 iam


เก่งอย่างเดียวไม่ได้ต้องแกร่งด้วย การเป็นผูห้ ญิงและอายุนอ้ ย ส่งผลให้เกิดปัญหาในเรือ่ งความเชือ่ ถือ จากลูกน้องและผูบ้ ริหารระดับสูงมาก แต่แอ๊ทพยายามพิสจู น์ตวั เอง ด้วยผลงานมากกว่า เพราะท้ายทีส่ ดุ แอ๊ทเชือ่ ว่า “ค่าของคนก็อยู่ ทีผ่ ลของงาน” ฉะนัน้ ต้องปรับตัวให้เข้ากับหน้าทีท่ ไ่ ี ด้รบั มอบหมาย ซึง่ จากเดิมเราจะ ทำงานตามคำสั่งมากกว่า 50% ครั้งนี้เราต้องมาบริหาร เอง คุมเกมเอง อย่างไรก็ตามแอ๊ทถือว่าโชคดีทไ่ ี ด้มาเริม่ งานใน สาขาทีด่ ี พนักงานเก่งและมีศกั ยภาพสูง เราจึงมีหน้าทีส่ ำคัญคือ “เป็นผูอ้ ำนวย” คอยช่วยเหลือและแนะนำให้ทกุ คนได้ทำหน้าทีข่ อง ตนเองอย่างเต็มความสามารถ แอ๊ทเคยตัดสินใจผิดพลาดเหมือนกัน แต่กพ็ ยายามเรียนรูจ้ ากความ ผิดพลาดและ “จะไม่ยอมเดินสะดุดหินก้อนเดิมซ้ำอีกเป็นครัง้ ที่ 2” โดยวิธกี ารทีแ่ อ๊ทใช้ในการตัดสินใจทำอะไร สิง่ ทีส่ ำคัญคือ “การวาง แผนแบบใส่ใจทุกรายละเอียด” เพราะถ้าเราวางแผนการทำงานโดย ใส่ใจลงไปทุกรายละเอียดแล้ว ความผิดพลาดย่อมเกิดขึน้ ได้ยาก อย่างแน่นอน มุมมองทิศทางเศรษฐกิจ ในเรือ่ งเศรษฐกิจของประเทศในระยะสัน้ แอ๊ทคิดว่ายัง ขยายตัวอย่างต่อเนือ่ ง โดยเฉพาะการทีเ่ ราได้มรี ฐั บาลชุด ใหม่เข้ามาบริหารประเทศ คงจะเน้นการเข้ามาสร้างผลงาน ดูแลแก้ไขปัญหาในเรือ่ งระบบเศรษฐกิจ และปัญหาความ เป็นอยูข่ องประชาชนเป็นอันดับแรกๆส่วนคำแนะนำในเรือ่ ง การลงทุนแอ๊ทให้คำแนะนำว่า ควรฉวยโอกาสจังหวะ ทีด่ อกเบีย้ ตอนนีน้ บั ว่าสูง ฝากระยะยาวดอกเบีย้ คงทีไ่ ปเลย แต่ถา้ จะกูเ้ งิน ถ้าเลือกได้ให้เลือกกูร้ ะยะสัน้ กูเ้ ท่าทีจ่ ำเป็นต้อง

10 iam

ใช้เฉพาะหน้า และรอจังหวะดอกเบีย้ ขาลงอีกครัง้ จะดีกว่า ซึง่ ดอกเบีย้ น่าจะขึน้ ไปสูงสุดประมาณกลางปีหน้า 2555 ไอดอลของคุณคือใคร คุณบุญทักษ์ หวังเจริญ CEO ของ TMB ซึง่ เป็น ผูม้ แี นวคิดการบริหารงานทีท่ า้ ทายผลการทำงานเป็นอย่างสูง ท่านได้ตดั สินใจลาออกจากธนาคารเดิมซึง่ เป็นธนาคารชัน้ นำ ของประเทศทีท่ า่ นทำงานมานานกว่า 27 ปี มาเป็น CEO ที่ TMB ซึง่ ในขณะนัน้ เป็นช่วงทีธ่ นาคารประสบภาวะขาดทุน มากกว่า 43,000 ลบ. แต่ด้วยความเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ และมีความสามารถในการบริหารงานทำให้ปัจจุบัน TMB เปลีย่ นแปลงไปอย่างมาก ธนาคารประกอบธุรกิจประสบความ สำเร็จ มีภาพลักษณ์ ทีด่ ขี น้ึ และมีกำไรสูงขึน้ อย่างต่อเนือ่ ง ด้วยวิสยั ทัศน์ของคุณบุญทักษ์ทจ่ี ะนำ TMB เป็นผูน้ ำของ สถาบันการเงินในประเทศไทยให้ได้จงึ ได้สร้างแนวคิด “Make the Difference ทีเ่ ชือ่ ว่าพลังในตัวของทุกๆคน สา มารถร่วมกันเปลีย่ นแปลงโลกให้ดขี น้ึ ได้” ซึง่ สังคมจะได้รบั รู้ ความเปลีย่ นแปลงของ TMB ได้จากพนักงาน จากสือ่ โฆษณา และผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ ทีม่ คี วามแตกต่างและไม่เคยมี ใครทำมาก่อน ถึงแม้ว่าแอ๊ทจะเคยพบเจอและพูดคุยกับ ท่านไม่กค่ี รัง้ แต่ทกุ ครัง้ ทีไ่ ด้พบ หรือได้อา่ นคำสัมภาษณ์ตาม ข่าวต่างๆของท่านก็จะรับรูไ้ ด้ถงึ การเป็นผูน้ ำการเปลีย่ นแปลง แสดงให้เห็นความเก่งกาจเฉียบแหลมของท่านได้เป็นอย่างดี


Give it A GO!

แนะนำที่กิน ที่เที่ยว สไตล์ไอแอม ภาพ,เรื่อง : พี่เป็นต่อ

มาต่อกันเลยครับจากฉบับทีแ่ ล้ว ขอพาสมาชิกไปสัมผัสกับบรรยากาศอัน สวยงานสไตล์ โมรอคโคที่ร้านอาหารที่ชื่อ “มะละกา” จากเดิมที่เราได้ สัมผัสทางตากับบรรยากาศ ทางหูกับบทเพลงอันแสนสบาย ทางกายที่ สัมผัสกับเครือ่ งประดับร้าน และได้อนุ่ เครือ่ งกับ cocktail รสละมุนไปแล้ว  ฉบับนีข้ อจัดหนักในเรือ่ งของอาหารกันไปเลยครับ โดยทางร้าน “มะละกา”  นำเสนอ รายการอาหารแนะนำของทางร้านประกอบด้วย  ฟิงเกอร์ กาก้า, ปลากระพงผัดพริกเกลือ, ปลากระพงฟู น้ำยำมะม่วง, เนือ้ หรือ หมูซอส พริกกระเทียมกระทะร้อน,สะโพกไก่รมควัน ฟิงเกอร์ กาก้า(เปาะเปีย๊ ะไส้กงุ้ ) ใช้ เนือ้ กุง้ ยัดไส้แผ่นเปาะเปีย๊ ะ โดยกุง้ ทีใ่ ช้เป็นกุง้ แช่บว๊ ยทะเลคัดพิเศษ อย่างดีและทีส่ ำคัญ ทีร่ า้ นนีเ้ ราใช้เนือ้ กุง้ ล้วนๆ ไม่ผสมมันหมู ใหม่ สด ทุกวัน การ Design ของทางร้านเป็บแบบ ฟิวชัน่ จึงไม่ซำ้ ใคร เสิรฟ์ พร้อมน้ำจิม้ 2 แบบ 2 สไตล์ มีทง้ ั น้ำจิม้ วาซาบิและน้ำจิม้ บ๊วยขอแนะนำว่าน้ำจิม้ วาซาบิเด็ดมากๆ เป็นลักษณะครีมข้นๆ กลิน่ วาซาบิหอมขึน้ จมูกอย่างแรงถูกใจสาวกวาซาบิ แน่นอนครับและสำหรับคนทีเ่ บือ่ กุง้ ก็สามารถบอกให้เปลีย่ นไส้เป็นไส้ผกั ขม ก็ได้ครับรสชาติเยี่ยมเช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้ เป็นอย่างดี ปลากระพงผัดพริกเกลือ ปลากระพงเราใช้ ป ลาทะเลสดๆใหม่ ๆ พร้ อ มพริ ก เกลื อ สู ต รพิ เ ศษ หอมเครื่องสมุนไพร เป็นสูตรที่ทางร้านและเชฟผู้มากประสบการณ์คิดขึ้น มาเอง เมือ่ นำมาคลุกเคล้ากับปลาทีท่ อดจนเหลืองกรอบแล้ว เนือ้ ของปลา ทีก่ รอบนอกแต่นมุ่ ในจะผสมผสานกับเครือ่ งพริกเกลือสมุนไพรเป็นอย่างดี บรรเจิดมากครับสำหรับเมนูน้ี ปลากระพงฟู น้ำยำมะม่วง เช่น เดียวกับปลากระพงผัดพริกเกลือ คือ รับประกันในความสดใหม่ของ ปลา พร้อมน้ำยำมะม่วงรสจีด๊ จ๊าด สมาชิกชาวไอแอมฯ หลายท่านคง เคยทานยำปลาดุกฟูมาแล้ว แต่ปลากระพงฟูของร้าน“มะละกา” นีม้ รี า้ น เดียวแน่นอน  ท่านต้องไม่เคยทานทีไ่ หนและรับรองว่าไม่ผดิ หวัง พอลอง ถามเชฟว่าทำไมต้องปลากะพง ได้รบั คำตอบทีส่ ดุ ยอดกลับมาว่า โมรอคโค เดินตลาดแล้วหาปลาดุกไม่เจอ!!! เลยลองใช้ปลากะพง “เสือกอร่อย!!!!!! ก็เลยทำเรือ่ ยมา!!!!!!!!” (ครับพีค่ รับผมไม่ถามแล้วก็ได้) เนือ้ หรือ หมู ซอสพริกกระเทียมกระทะร้อน เนือ้ หรือ หมู ของเรานัน้ ผ่านการหมักจากเชฟผูม้ ปี ระสบการณ์สงู จึงทำ ให้ทง้ั เนือ้ และหมูนน้ั ทัง้ ทีเ่ ป็นเนือ้ ก้อนหนาๆ ยังทำให้นมุ่ ลิน้ ไม่มเี หนียว พร้อมกับซอสราดผัดด้วยเฮิรป์ มีรสเผ็ดนิดๆ พอสัมผัสให้รวู้ า่ เผ็ด ทาน แล้วดีตอ่ สุขภาพเสิรฟ์ มาในกระทะร้อนสไตล์สเต็ก พร้อมน้ำจิม้ สูตรพิเศษ พอสัมผัสแล้วบอกได้เลยครับว่าผ่าน

12 iam

สะโพกไก่รมควัน ใช้ เ นื ้ อ ที ่ ผ ่ า นการตรวจสอบมาตรฐานรั บ รองว่ า ทานแล้ ว ต้ อ งติ ดใจ โดยการนำน่องไก่ ผสมกับสมุนไพร จนหอม ราดด้วยซอสเกรวี่ และมัสตาร์ด เป็นอาหาร โมรอคโค อีกจานทีไ่ ม่ควรพลาด แต่ ท ี ่ ส ำคั ญ อาหารทุ ก จานที ่ เ สิ ร ์ ฟ มาของร้ า น“มะละกา”นั ้ น รู ป ร่ า ง หน้าตาน่ากินและสวยงามมากครับและเมือ่ ได้นำเข้าไปในปากเราแล้วขอบอ กว่า พระเจ้าจอร์จ  มันยอดมาก!!ถือได้วา่ ร้านนีเ้ ป็นร้านทีใ่ ห้ความสุขและ ความบันเทิงครบในทุกๆ ด้านเลยครับ เติมเต็มสำหรับสมาชิกที่อยาก พักผ่อนในการหาความบันเทิงให้กบั ตัวเรา  แล้วก็มาตามต่อกันว่า ฉบับหน้า “พีเ่ ป็นต่อ” จะพาสมาชิกไปกินหรือเทีย่ วทีไ่ หนกัน  แต่รบั รองได้วา่ ฮิพแน่นอนครับ สุขสันต์กนิ ลมและฝนนะครับชาว ไอแอม


พักพ่อนอย่างมีสไตล์ กับบรรยากาศสบายๆ สไตล์โมเดิร์นอังกฤษ ครบครันกับสปา ห้องอาหาร และ สถานที่ให้บริการจัดเลี้ยง

จรรย์ระภัช รีสอร์ทแอนด์สปา

110/89 ม. 6 ถ.ชนเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฏร์ธานี 84000 JANRAPAT RESORT & SPA SURATTHANI

เปิดให้บริการด้านห้องพัก 24 ชั่วโมง โทร 0-7793-5044,0-7793-5055 โทรสาร 0-7793-5222

·Ò§ä»ÊÕè᡺ҧãËÞ‹

ÊÕèá¡áʧྪÃ

% 0 1

¶¹¹àÊÁç´àÃÕ§

Standard Room : 900 บาท V.I.P Room : 1,400 บาท

ัก 2554 พ ้อง .

Êоҹ

่าห ก.ย ค ลด 0

น ขต ว ่ ส อง ดเ

คูป หม

3


I AM SPONTANEOUS

ล ุ ก ส อ ่ ส า ่ ม ม ร ก แ า สำเนียงส่อภาษ ตอนที่ 2 ไหมซอ : Jay :

วันนี้ไหมซอเริ่มงานใหม่ที่โรงแรมล่ะค่ะ

Oh,how is it? (เหรอ เป็นยังไงบ้าง)

ไหมซอ :

ก็ชอบนะคะ แต่เจ้านายฝรั่งนี่ซิ ทำให้ไหมซอสับสนค่ะ

Jay : Why? Does he give you many jobs?

ทำไมเหรอ เขาให้คุณทำงานมากเกินไปเหรอ

ไหมซอ : No, I work at reception and he gave me some training.

ก็ไม่นะคะ ไหมซอทำงานแผนกต้อนรับ เจ้านายสอนงานไหมซอก่อนทำงานด้วยคะ

Jay : That’s good, right? นั่นก็ดีซิครับ “ Remember, if you have a complaint, bite your tongue and deal with the complaint professionally” และก็บอกว่า “Get in reception and break a leg!” ไหมซอกัดลิ้นตัวเอง “Bite your tongue” แปลว่า ให้กัดลิ้น และ Break a leg แปลว่า ให้หักขา เจ้านายเขาจะให้ และหักขาแขกเหรอคะ ถ้ามีแขกมาร้องเรียนที่แผนกต้อนรับจริงๆเหรอคะ

ไหมซอ : ดีค่ะ แต่เจ้านายพูดว่า

Jay :Ha ha! No no, these are other idioms.....Bite your tongue means be quiet and break a leg is like saying good luck. a leg” เอาอีกแล้วครับไหมซอ คำเหล่านี้เป็นสำนวนครับ “bite your tongue” แปลว่าให้เงียบไว้ “break the แปลว่าขอให้โชคดี “ Remember, if you have a complaint, bite your tongue and deal with งมืออาชีพ complaint professionally” จึงแปลว่า ถ้ามีลูกค้ามาร้องเรียน ให้เงียบไว้และรับข้อร้องเรียนอย่า “Get in reception and break a leg!” แปลว่า ไปทำงานที่แผนกต้อนรับได้แล้ว ขอให้โชคดี

ไป อ ่ ต น อ ต ม า ต ด ิ ต โปรด

17 14 iam iam


สโรชาบิวตี้แคร์เปลี่ยนคุณ...บุคลิกใหม่ที่ดีกว่า


Music Is My Life But I Wrote My Own Lyrics

Model: น.ส จิณณะ มากทอง (จูน) Photography: Chatchawan Fashion Stylist: ร้าน ณ บางกอก


ขอขอบคุณ ห้องซ้อมดนตรี ร็อคเคสตาร์


Model: น.ส จิณณะ มากทอง (จูน)

Music Is My Life But I Wrote My Own Lyrics


I

I Wanna Be a Rock Star

Fashion Stylist: ร้าน ณ บางกอก


Love Me Love My Music v


Music Is My Life But I Wrote My Own Lyrics Model: น.ส จิณณะ มากทอง (จูน) Photography: Chatchawan Fashion Stylist: ร้าน ณ บางกอก


สาทรบุ๊คเซ็นเตอร์ 2529 ร่วมกับนานมีบุ๊คส์ ‘ส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ตลอดชีวิต’ รับจัดทำงบประมาณหนังสือห้องสมุด โรงเรียน หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน 17/3-8 ถ.ราษฎร์อุทิศ (ซ.ออมสิน) ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 Tel. 077-286725,077-273272 (ขายส่ง) Fax. 077-206716 Mobile 081-5366611,081-7378858

ลด 20-50%** ตั้งแต่วันนี้ - 30 กันยายน 2554

**เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการ**


นวัตกรรมใหม่ที่ได้ผลจริง ศาสตร์แห่งการดู , แลผิว

ด้วยสารสกัดพิเศษเอกสิทธิ์เฉพาะของ BUI by MONE ตรงเข้าแก้ไขผิวอย่างตรงจุดและเร่งด่วน ช่วยคืนสภาพผิว พร้อมฟื้นฟูโครงสร้างผิวจากภายใน และสร้างเกราะป้องกัน ผิวสู่ภายนอก “แล้วคุณจะพบกับผิวใหม่ จนคุณคาดไม่ถึง”

ตรวจสภาพผิวด้วยเครื่อง Skin check ช่วยวิเคราะห์ผิวคุณอย่างละเอียด, u ผลิตภัณฑ์ BUI by MONE ผ่านการรับรองมาตรฐาน จากองค์การอาหารและยาเลขที่ 10-1-5304287 u มั่นใจกับผู้ดูแลผิวอบรมผ่านหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทาง สาขาเวชปฎิบัติทั่วไป ใบอนุญาตเลขที่ 4411158753 u

สนใจปรึกษาปัญหาผิวได้ที่ 077-285400,081-5510471 คุณโม ติดสระว่ายน้ำ Poolkoff ปากซอยโฉลกรัฐ 9/1

ะห า ร ิเค ว จ ี! ว ร ร ฟ ต ิว ษ พิเศภาพผ ส


ศูนย์ฝึกสอน เปียโน และ บัลเล่ต์ แจ๊สเเดนซ์ เปียโน สอนโดย ครูเทรน สอบวัดผลโดย สถาบัน trinitry จากประเทศ อังกฤษ บัลเล่ต์ สอนโดย ครูทราย สอบวัดผลโดย สถาบัน Royal Academy of Dance จากประเทศ อังกฤษ สอนโดยครูผู้มี ประสบการณ์ชั้นสูง มีการสอบและการแสดง เห็นผล 100%

เวลาเปิดทำการ

พุธ - ศุกร์ 10.00 น.- 19.00 น. เสาร์ - อาทิตย์ 08.00 น. - 19.00 น. Tel.077-282539, 081-5692007, 080-6912440 ซ.มุกธานี1 (ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาล4) ติดกับร้านแก้วใส

สนใจลงโฆษณา โทร 077-284-745 088-765-2860


้ถ ย้อนเวไดลา้ า กลับไป ้ไข คุณจะแก? อะไร?

ล้วตามด้วย แ ” ย เล า ่ น ่ ไม “ ด ู พ ้อง เชื่อว่าหลายคนคงต มาแล้วสักครั้งในชีวิต ้ ี้” “ทำไมถึงเป็นอย่างน คิดลึกไปอีกนิด “ถ้าย้อนเวลากลับไปได อ แน่นอน ‘I Am’ ข y Chess’ta B คุณจะแก้ไขอะไร”

TON อายุ 30 ปี ธุรกิจส่วนตัว “อยากกลับไปเรียน ABAC” เต้ย อายุ 29 ปี บ.สสุ จำกัด “สิ่งที่ผิดพลาดทั้งหมด”

เทน อายุ 23 ปี นักร้อง ลั้นลา ผับ “อยากเรียนให้จบ”

26 iam

ดัส อายุ 29 ปี

โต้ง อายุ 31 ปี

ธุรกิจส่วนตัว “ไม่แก้ เพราะสิ่งที่ผ่านมาทำดีที่สุดแล้ว”

บ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป สาขาสุราษฯ “เริ่มลงทุน ตั้งแต่ 20 ปี”


WHAT DOES HE THINK?

โอ๋ อายุ 27 ปี โตโยต้า สุราษฎร์ธานี “ไม่กลับ มันสมบูรณ์แบบ” ทัช อายุ 28 ปี บ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป สาขาสุราษฯ “ศึกษาและเริ่มลงทุน ตั้งแต่ 10 ขวบ”

แบงค์ อายุ 30 ปี

Graphic Designer “ย้อนไปแก้ก็ไม่ได้อะไร สร้างใหม่ดีกว่า ”

เท็น อายุ 30 ปี “ไม่แก้อะไรเพราะดีที่สุดอยู่แล้ว” เอ็ม อายุ 20 ปี ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฏร์ฯ “อยากตั้งใจเรียนให้ได้เกรดเยอะกว่านี้”

เบย์ อายุ 21 ปี ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี “เอาเวลาที่เสียไปกับการเล่นเกมส์ มาศึกษาและใช้เวลากับสิ่งที่เราชอบคือการถ่ายภาพ” 27 iam


้ถ ย้อนเวไดลา้ า กลับไป ้ไข คุณจะแก? อะไร?

้วตามด้วย ล แ ” ย เล า ่ น ่ ไม “ ู ด ้องพ เชื่อว่าหลายคนคงต มาแล้วสักครั้งในชีวิต ้ ี้” “ทำไมถึงเป็นอย่างน คิดลึกไปอีกนิด “ถ้าย้อนเวลากลับไปได อ แน่นอน ‘I Am’ ข y Chess’ta B คุณจะแก้ไขอะไร”

เฟิร์น อายุ 16 ปี รร. สุราษฎร์พิทยา “เป็นเด็กดีของแม่” ครีม อายุ 16 ปี อาชีวะศึกษา “อยากตั้งใจเรียน จะได้เรียนอย่างที่ตั้งใจ”

AON อายุ 27 ปี

เดียร์ อายุ 31 ปี

รพ.สวนสราญรมย์ พนักงานบริษัท (กรุงเทพ) “ไม่กลับไปแก้ไขเวลาที่ผ่านมา เพราะมันดีที่สุดแล้ว ” “จะไปอยู่และทำงานที่เชียงใหม่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ” 28 iam

ผึ้ง เลขา บริษัท เพชรศรีวิชัย จำกัด “ไม่แก้อะไร”


WHAT DOES SHE THINK?

Whan อายุ 22 ปี Karpun Fixed Shop “กลับไปแก้ตัว”

ฟิล์ม อายุ 23 ปี มรฎ.สุราษฎร์ธานี “อยากเรียนหนังสือให้เก่งกว่านี้”

นิว อายุ 21 ปี มอ.สุราษฎร์ธานี “จะตั้งใจเรียนให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะวิชาคำนวณ” ยัยน้อง อายุ 16 ปี โรงเรียน สุราษฎร์พิทยา “จะตั้งใจเรียนไม่ทำให้พ่อแม่เสียใจ”

นู๋ไก่ อายุ 30 ปี

ส้ม อายุ 30 ปี

ธุรกิจส่วนตัว บ.ทิ คิว เอ็ม อินชัวร์รัน โบรคเกอร์ จก. “จะเรียนต่อ ให้จบ ดอกเตอร์” “ไม่แก้อะไร” 29 iam


WOW WOW GADGET NEWS wow wow gadget news ฉบับนี้ ผมมี gadget เก๋ๆแนวแฟชั่น พร้อมของใช้แนว creative concept เช่นเคย เพื่อให้คุณไม่ตกยุค มาแนะนำกันนะครับ ชีวิตประจำวันของเราเริ่มจะมีการเปลี่ยนแปลง ไปทุกวัน ด้วยกระแสต่างๆในโลก กระแสของอุปกรณ์ก็เช่นกันมี พัฒนาการใหม่ตลอดเวลา เน้นให้สะดวกในการใช้งาน พกพาได้ง่าย มีการออกแบบที่ลงตัว แต่ทั้งหมดนี้มักจะพาเราเสียเงินนั่นเอง ยังไงก็ขอให้มีความสุขในการอ่านนะครับ

iWatchz Q

นาฬิกาคอลเลคชั่น Q สำหรับ nano iPod รุ่นที่ 6 จาก iwatchz เป็นอุปกรณ์เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อคุณต้อง การแปลง Nano iPod ของคุณให้เป็นนาฬิกาข้อมือที่ตอบ สนอง lifestyle สุดชิค ไม่ว่าจะ ดูหนัง ฟังเพลง หรือ ถ่ายภาพ ทำได้บนข้อมือของคุณ นี่แหละโลกแห่งความ ทันสมัย iWatchz Q เป็นสายหนังที่ทำหน้าที่รองรับ ipod nano ทำจากสายหนังอย่างดี มีให้เลือกหลายสี ทั้ง ดำ น้ำเงิน ขาว แดง ส้ม ชมพู ใครที่ต้องการของ เล่นใหม่ๆ ลองไปหามาใส่กันดูนะครับ หมายเหตุ! iPod nano เค้าขายแยกต่างหากนะครับ

NIXON The 51-30 Chrono

นาฬิกาแบบผู้ชาย เข้มๆ ที่มี หน้าปัดขนาดใหญ่ ง่ายต่อการอ่านตัวเลข Nixon รุ่นนี้ทำสีเคลือบ พิเศษ Chromacoat ซึ่งเราเรียกว่า Gunship มีคุณสมบัติเหมือนสีภายนอกของเรือรบที่พอเวลา ผ่านไป โดนแดด โดนลม สีจะเผยให้เห็นเนื้อ สแตนเลส สตีล จนเกิดเป็นลวดลายเฉพาะตัวตาม lifestyle การใช้งานของแต่ละคน แต่ขอรับประกัน ว่าถึงแม้สีจะลอก แต่วัสดุของนาฬิกาทนทานทุก ส่วน มีระบบกันน้ำ 300Mเพื่อความสมบุกสมบัน ด้วย ใครที่มองหาความเรียบง่ายและลงตัวในการ บอกเวลา แนะนำ Nixon เลยครับ ใส่แล้วไม่ตก เทรนด์นาฬิกาแน่นอนครับ

Swissvoice E-Pure

สมัยนี้ใครๆ ก็ใช้มือถือ เลยทำให้ลืมโทรศัพท์บ้านไปซะสนิทเลยทีเดียว โทรศัพท์มือถือนี้อยู่บนพื้นฐานของไอคอนคอมพิวเตอร์ 2D ที่เป็นแรงบันดาลใจจากโทร ศัพท์สมัยเก่า ใครที่กำลังมองหาเทคโนโลยีชั้นสูงและมีสไตล์ โทรศัพท์มือถือนี้จะช่วยให้คุณออกจากวิถีชีวิตไร้สาย สามารถที่จะนั่งสบาย พูดคุย เมาท์กับเพื่อนๆ บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ได้กว่า 100 หมายเลข มีหน้าจอเรืองแสงสำหรับใช้ในเวลากลางคืนหรือในที่มืด นอกจากนั้นยังปรับแต่งเสียงเรียกเข้าได้อีกด้วย ทั้งหมดที่พูดมานี้คุณสมบัติของเจ้า Swissvoice E-Pure ที่มีให้เลือกทั้งแบบสีดำและสีขาว แล้ววันนี้คุณต้องคิดใหม่เมื่อโทรศัพท์บ้านเปลี่ยนตัวเองเป็น แฟชั่นในการตกแต่งบ้านที่มาพร้อมฟังก์ชั่นในการใช้งาน โทรศัพท์บ้านอย่าง Swissvoice E-Pure คือคำตอบ 33 iam


สิริสินพลาซ่า

สี่แยกแสงเพชร 077-288888 www.sirisingroup.com อง SONY ALPHA NEX ผ่อน 0% กล้ คุณภาพระดับมืออาชีพในมือคุณ สนุกกับการถ่ายภาพด้วยกล้องประสิทธิภาพสูงที่มีลูกเล่นต่างๆ นาน มาพร้อมในตัวกล้องที่มีสไตล์ เหมาะสำหรับพกพา 12 เดือน มากมาย กล้อง E-mount NEX ให้คุณได้ภาพระดับกล้อง DSLR

ในกล้องที่รูปทรงขนาดเล็ก เปลี่ยนเลนส์ได้เพื่อให้เหมาะกับ สถานการณ์ของภาพแต่ละภาพที่บันทึก กล้อง มีขนาดเล็กมาก น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย รูปทรงสวยงาม จับถือถนัด และประสิทธิภาพเยี่ยม แต่ไม่ได้ทำให้คุณภาพด้อย ลงไปเลย ยังคงลูกเล่น การใช้พลังงานและความสามารถที่ ครบครัน มั่นใจว่าคุณจะสร้างสรรค์ภาพได้เต็มคุณภาพระดับ กล้อง DSLR ได้ทุกที่ที่คุณพกพากล้องตัวนี้ไป

คุณภาพระดับ DSLR และสามารถบันทึกวีดีโอ สุดยอดคุณภาพของภาพ แบบ Full HDเพื่อให้ได้ ถือเป็นมาตรฐานของกล้อง ภาพวีดีโอที่สมบูรณ์แบบ ที่สุด

เอ็ฟเฟ็คภาพ ที่ช่วยเพิ่มสไตล์ที่บ่งบอก ความเป็นตัวคุณลงไปใน ภาพถ่าย

ภาพพาโนราม่า แบบ 3Dรับชมภาพวิว แบบพาโนราม่าในรูปแบบ 3มิติ

Internet@TV ผ่อน 0% Samsung มอบประสบการณ์ทีวีดิจิตอลสมบูรณ์แบบ นาน ซัมซุง อินเตอร์เน็ต@ทีวี นวัตกรรมที่พัฒนาไปอีกขั้น ที่สามารถเปลี่ยนทีวีให้เป็นมากกว่า 18 เดือน ทีวี มีจุดเด่นอยู่ที่ การทำให้ทีวีสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย สามารถติดตามข่าวสาร สาระบันเทิง จากทั้งในและต่างประเทศได้ อัพเดทสถานการณ์ได้

ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านทาง Online Widget บนทีวีโดยอัตโนมัติ ซึ่งสั่งงานได้อย่างง่ายดาย จากช็อตคัทที่รีโมทคอนโทรล เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ยอดนิยม อาทิ YouTube,AccuWeather.com และ USA Today รวมทั้งวิเคราะห์สาระข่าวสาร และสถานการณ์ในประเทศจาก Nation Group และยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มหรือสร้าง Widget ขึ้นได้เองในอนาคตอีกด้วย เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ง่ายดายผ่านสาย LAN หรือ Wi-Fi นอกจากนี้ยังเปิดมิติใหม่ของ การชม ให้มีความหมายมากกว่าเดิม ด้วยเทคโนโลยี Media 2.0 ด้วยความสามารถในการ ส่งผ่านคอนเทนต์สู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยเทคโนโลยี Wireless DLNA ให้ทุกการเชื่อมต่อ อาทิ การเชื่อมต่อจากคอมพิวเตอร์สู่โทรทัศน์โดยตรงเป็นไปได้ง่ายไร้ขีดจำกัดเทคโนโลยี ช่องต่อ USB 2.0 ให้ทุกการส่งผ่านข้อมูลมัลติมีเดียสะดวกยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นจากกล้องดิจิตอล วิดีโอ หรือเครื่องเล่นเพลง ส่งผ่านกันได้ทันที นอกจากนี้ Content Library ยังช่วยจัดเก็บเนื้อหา ข้อมูลความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น คลังภาพ, เกมส์ และโปรแกรมผู้ช่วยต่างๆ ที่สามารถ ดาวน์โหลดได้ตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง

ผ่อน 0% นาน 18 เดือน

LG 6 Motion Hand Wash Inverter Direct DriveLG WD-1332RDS เครื่องซักผ้าที่ช่วยแบ่งเบาภาระของแม่บ้าน ยุคใหม่ ที่พิถีพิถันในเรื่องของความสะอาด

เครื่องซักผ้าฝาหน้าแบบซักอบ ระบบ 6 Motion Hand Wash True Steam Inverter Direct Drive ขนาดซัก 13 KG / อบ 8 KG, 1200 RPM เครื่องซักผ้าระบบ 6 Motion Hand Wash ครั้งแรกกับถังซักเคลื่อนที่ 6 ทิศทาง สะอาดเสมือนซักด้วยมือเครื่องซักผ้า ฝาหน้าระบบ Steam Inverter Direct Driveเทคโนโลยีพลังไอน้ำความร้อนสูง กำจัด สารก่อภูมิแพ้ได้มากกว่า 99.9% ไม่ว่าจะเป็น เห็บ,ไร,ขนสัตว์,ละอองเกสร ระบบ ไดเร็คไดรฟ์ พลังแรงประหยัดไฟด้วยพลังมอเตอร์ต่อตรงสู่ถังซักโดยไม่ต้องผ่านสายพาน ช่วยลดแรงสั่น สะเทือนและเสียงรบกวน ทนทานยิ่งขึ้น รับประกันมอเตอร์ 10 ปี รอบปั่นหมาดสูงสุด 1200 รอบ/นาที

34 iam


N I S ’ T HA

W

LOOKLET.COM

Say Hi ! ชาวไอแอมแมกกาซีนกับฉบับเดือนกันยายน อีกครั้ง เล่มนี้ What’s In Fashion update มีเว็บไซต์แฟชั่น เก๋ๆ คูลๆ มาแนะนำแฟนๆชาวไอแอม แมกกาซีน ชาว ไอแอม คนไหนฝันอยาก เป็นดีไซน์เนอร์ออกแบบเสื้อผ้าห้องเสื้อแบรนด์ดัง ความฝันมาอยู่แค่ ปลายนิ้วคุณแล้ว กับเว็บไซต์์ LOOKLET.COM เว็บ ลุคเลท ดอทคอม เป็นเว็บสุดฮิตสำหรับคนที่รักแฟชั่น และ ชอบออกแบบเสื้อผ้า คนที่มีใจรักการออกแบบเสื้อผ้า อยากเป็น ดีไซนเนอร์ หรือมีความคิดที่อยากจะไปเรียนแฟชั่น เว็บนี้ก็ใช้ได้เลยที่ จะเป็นเวทีประลองฝีมือของคุณ ลุคเลท เป็นเว็บไซต์์แนวinteractive ผสมผสานกับ Social network ที่เกี่ยวกับแฟชั่นอย่างครบวงจร คุณสามารถดีไซน์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายทั้งหมดอย่างครบวงจรของ วงการแฟชั่น เรียกกันว่า คุณสามารถจัดแฟชั่นเซตลงนิตยสารด้วยฝีมือ ของคุณเองได้เลยทีเดียว เมือ่ คุณเข้าไปในเว็บ ลุคเลทเลือกที่ Create new look ก็เปรียบเสมือน คุณเดินเข้าสู่หลังเวทีแฟชั่นโชว์ระดับโลกเลยทีเดียว คุณจะได้เลือกนาง แบบของคุณเอง ที่มีให้เลือกมากกว่า 30 คนในลุคต่างๆซึ่งก็เป็นนางแบบ ระดับ Top Model ทั้งนั้น คุณสามารถ เลือกชุดชั้นใน เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า แว่นตา เครื่องประดับต่างๆ ซึ่งทั้งหมดก็ได้รับการสนับสนุนจาก ห้องเสื้อแบรนด์ชื่อดังอย่างมากมาย ที่มีมาให้คุณเลือกมากกว่า 3000 รายการ แถมยังมีอุปกรณ์ประกอบหลากหลายที่จะทำให้คุณสนุกกับการ แต่งตัวให้กับนางแบบของคุณอีกด้วย แค่นั้นยังไม่พอเมื่อออกแบบการแต่งตัวให้กับโมเดลคุณเรียบร้อยแล้ว คุณยังต้องออกแบบโปรดักชั่นในการถ่ายแบบทั้งหมดอีกด้วย ทั้งการ หา โลเกชั่น การจัดแสงในการถ่ายและการออกแบบกราฟฟิกสำหรับ รูปแฟชั่นของคุณด้วย เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการก็ถึงเวลาถ่ายแฟชั่นแล้ว ก็โพสแฟชั่นเซตของคุณให้กับชาว ลุคเลท ได้ชื่นชม ซึ่งจะมีการโหวต ให้คะแนนกันกับกลุ่มเพื่อนๆในลุคเลท และทางลุคเลทเองก็มีดีไชน์เนอร์ ที่คอยจับตาดูลุคไหนฮอทโดนใจ คุณก็อาจจะถูกเลือกจากทางเว็บมา โปรโมทในนิตยสารของลุคเลทเองอีกด้วย นี่เองจึงทำให้ลุคเลทเป็นเว็บแฟชั่นดีไซน์ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรัก แฟชั่น แม้กระทั่งในหมู่ดีไซน์เนอร์ดังๆเองก็ยังมีหลายคนที่เป็นสมาชิก และเป็นแฟน ลุคเลท รวมถึงดาราฮอลลีวูด และนางแบบดังๆหลายคนที่ ถึงขนาดออกมาประกาศว่าพวกเธอติด ลุคเลท และต้องเข้ามาออกแบบ ชุดให้ตัวเองก่อนจะออกไปเฉิดฉายในงานต่างๆ พวกเธอบอก “ฉันแค่ อยากจะเช็คลุคของชั้นก่อนว่ามันจะฮิตไหมและลุคเลทก็ช่วยได้ดีทีเดียว” แฟนๆชาวไอแอมคนไหนคันไม้คันมือ อยากจะออกแบบชุดสวยๆซัก ชุดแล้วตอนนี้ก็อย่ารอช้าเข้าไปที่ http://looklet.com ได้ตอนนี้เลย แต่ ต้องขอแสดงความเสียใจกับหนุ่มๆที่รักการแต่งตัวด้วย เพราะลุคเลทมีแต่ เสื้อผ้าผู้หญิงเท่านัั้น แต่อนาคตก็ไม่แน่ หนุ่มๆก็อาจจะมีลุคเลทให้สนุก กันบ้างก็ได้ ไว้รอดูกันต่อไป 32 iam

FASHION UP D

ATE.

BY SKIPPY.


I AM SMART 10 ผู้นำอัปยศ

การปกครองของผู้นำมีส่วนในการพัฒนาประเทศและความเป็นอยู่ ของผู้คนในประเทศนั้นๆ การล่มสลายของอาณาจักรที่เคยรุ่งโรจน์หลาย แห่งล้วนมาจากความอ่อนแอทางความคิดของผู้นำเหล่านี้ บางประเทศ ได้รับบทเรียนอันแสนเจ็บปวดจากการตัดสินใจอย่างบ้าคลั่งของพวกเขา I am smart ฉบับนี้อยากให้เราชาวสุราษฎร์ฯเรียนรู้จากความผิดพลาด ของการทีม่ ผี นู้ ำทีใ่ ช้อำนาจไปในทางทีผ่ ดิ เพือ่ เป็นสติเตือนใจให้เราเลือก พิจารณาวิเคราะห์คัดสรรผู้นำที่จะมาพัฒนาบริหารจังหวัดของเรา

T

3.อีดี้ อามิน(IDI AMIN)

จักรพรรดิเนโรต้องชิดซ้าย เมือ่ มาเจอคาลิกลู าจักรพรรดิผอู้ อ้ื ฉาวของ โรมันซึง่ ทำให้อาณาจักรทีร่ งุ่ เรืองหลายร้อยปีตอ้ งถึงกาลวิกฤต คาลิกลู า่ ขึน้ ครองอำนาจโรมันก็อยูใ่ นกลียคุ เขาไม่สนใจบริหารบ้านเมือง เอาแต่เสพ สุขและผลาญคลังสมบัติ มากกว่านัน้ พระองค์มคี วามกระหายทางเพศมาก พระองค์จบั ผูห้ ญิงทีม่ สี ามีเอามาเป็นภรรยาของตัวเอง, เซ็กส์หมู,่ และรวมถึง มีความเชือ่ ว่าการแต่งงานกับพีน่ อ้ งร่วมท้องเดียวกันเป็นสิง่ ทีค่ วรทำ ในช่วงปี แรกที่คาลิกูล่าขึ้นมามีอำนาจ เขาสนใจแต่งานแต่งงานที่ใหญ่โต สมรส กับผูห้ ญิงอืน่ เป็นว่าเล่น(และหย่ากันในเวลาอันรวดเร็ว) บางครัง้ ถึงกับตัง้ โสเภณีขน้ึ เป็นราชินี ทัง้ นีเ้ ขายังฆ่าคนในครอบครัวเกือบทัง้ หมดยกเว้นลุง ของเขาเอง เพียงเพือ่ ให้ตอ้ งการคนหัวเราะเยาะสถานะของลุงของเขาที่ ครอบครัวถูกสังหารเกือบทุกคน คาลิกลู า่ ยังสมมุตติ นเองว่าเป็นคนมีเกียรติ ยศและเป็นทีน่ า่ เคารพสักการะ เขาได้สร้างรูปปัน้ ของเขาเองเป็นสีทองจำลอง โดยให้ผคู้ นบูชาเสมือนพระเจ้า จุดจบของจักรพรรดิคาลิกลู า่ มาถึงเมือ่ เขาถูก ลอบสังหารขณะชมกีฬา

อีดี้ อามินจอมเผด็จการอูกันดา เขาก่อการปฏิวัติด้วยทหาร ของเขากว่า 9,000 นาย และในปี 1975 เขาประกาศตัวว่าเป็น “ประธานาธิบดีตลอดชีพ (President for life)” จากนั้นก็งดโฆษ ณาและสื่อทั้งหมด และบังคับให้ประชาชนสวมชุดขาวไปเมืองหลวงใน ขณะที่เขานั่งบนบัลลังก์ เขาจับตัว นาย พลจัตวา สุไลมาน ฮุสเซน ผู้บังคับการกองทัพบกแห่ง อูกานดา อย่างอุกอาจและฆ่าและตัด ศีรษะจากนั้นก็เก็บไว้ใน ช่องแช่แข็งในตู้เย็นที่บ้านและนำออกมาให้ คนภายนอกเห็นเป็นบางครั้งบางคราว เขา ยังบังคับประชาชนให้คุก เข่าและท่องคำสาบานจงรักภักดี นอกจากนี้เขายังเผยแพร่ถ่ายทอดสด การตัดศีรษะของนักโทษการเมืองให้ประชาชนใน ประเทศได้ดูกันสดๆ พร้ อ มกั น นี ้ เ ขายั ง เอาเลื อ ดที ่ ไ หลจากคอใส่ แ ก้ ว และนำมาดื ่ ม สดๆ อย่างกระหาย อีดี้ อามิน ปกครองอูกันดา ตลอด 8 ปีที ่เขาปก ครองได้เข่นฆ่าประชาชนราว 100,000- 500,000 คน และเขา ปกครองแบบกดขี่ประชาชนตลอดที่เขามีอำนาจมา 8 ปี ในปี 1972 อีดี้ อามิน จัดการขับไล่ชาวภาษาปากีสถาน และชาวอินเดียจากประ เทศกว่า 40,000 ถึง 80,000 โดยให้เหตุผลว่า “เขาได้รับข่าวสาร จากพระเจ้าแห่งอูกานดา” ในวันที่ 16 สิงหาคม 2003 อีดี้ อามิน ก็จบชีวิตลงในกรุงเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย(โดนขับไล่ออกจาก ประเทศ) จากโรคอวัยวะภายในล้มเหลว แม้รัฐบาลอูกานดาจะประ กาศว่า ร่างของ อามินควรจะ ได้รับการฝังในอูกานดา แต่ว่าร่างของเขา กลับถูกฝังในซาอุดิอาระเบีย โดยทันที เขาเป็นผู้กระทำผิด ที่ไม่เคยได้ รับการลงโทษเลย

2.ซาปาร์มูรัต นิยาซอฟ Saparmurat Niyazov

4.วาล์ว เดอะ อิมพาลเลอร์ VLAD THE IMPALER

1.จักรพรรดิคาลิกูล่า (CALIGULA)

ซาปาร์มูรัต นิยาซอฟ เป็นประธานาธิบดีของเติร์กเมนิสถาน เป็นประ ธานาธิ บ ดี แ บบเผด็ จ การและได้ เ ปลี ่ ย นประเทศเติ ร ์ ก เมนิ ส ถาน เป็นประเทศ ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน โดยตั้งตนเองเป็น “ประธานาธิ บ ดี ต ลอดชี พ ” เริ ่ ม จากควบทั ้ ง เก้ า อี ้ น ายกฯ แม่ ท ั พ ผู ้ น ำพรรคการเมื อ งพรรคเดียวของประเทศ ไม่ยอมให้มีฝ่ายค้าน ให้ประชาชนเรียกเขาว่า “เกรท เติร์กเมนบาชิ” (บิดาแห่งชาวเติร์กเมน ทั้งมวล) เขาเปลี่ยนชื่ออากาศยานของประเทศมาเป็น Turkmenbashi และเปลี่ยนชื่อเมืองใหญ่จากเมือง Krasnovodsk เป็น Turkmenbashi ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเปลี่ยนชื่อโรงเรียนและถนนมากมายมาเป็น Turkmenbashi เปลี่ยนเนื้อร้องเพลงชาติให้มีส่วนเกี่ยวข้องถึงเขาด้วย และเชื่อหรือไม่ เขาเปลี่ยนชื่อเดือนมกราคมไปเป็น Turkmenbashi อีกด้วย ซาปาร์มูรัตยังให้มีพระราชวังน้ำแข็งตรงกลางของประเทศ ทั้งๆ ที่ประเทศนั้นร้อนตับจะแลบแถมภายในราชวังยังมีสวนสัตว์ที่รวมสัตว์ แปลกๆ เยอะแยะมากมายรวมถึงเพนกวินด้วย เขาบริหารประเทศ ด้วยการจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชนและสื่อฯ ทุกรูปแบบ เช่นห้ามมี อุปรากรหรือบัลเล่ต์,สั่งปิดโรงพยาบาลนอกเมืองจำกัดให้ผู้ป่วยมารักษา ที่เมืองหลวงเท่านั้น ,ห้ามเคลือบฟันทอง ,ห้ามเยาวชนไว้ผมยาวและ หนวด,ห้ามนักข่าวผู้หญิงแต่งหน้าออกโทรทัศน์เพราะเขาเชื่อว่าผู้หญิง สวยปราศจากเครื่องสำอางมากกว่า ฯลฯ ในปี 2004 ซาปาร์มูรัต ได้มี การกำหนดวันหยุดแห่งชาติคือ วันแตงไทยแห่งชาติ(National Melon Day) เป็นวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม ให้กับพลเมืองเติร์กเมนิสถานนึก ถึงความสำคัญของแตงไทย(สำคัญตรงไหนนั้น) และสั่งให้กำจัดสุนัขทุก ตัวออกนอกเมืองเนื่องจากไม่ต้องการได้กลิ่นของสุนัข ซาปาร์มูรัตเสีย ชีวิตลงด้วยโรคหัวใจวายเมื่อเดือนธันวาคม 2006 ด้วยอายุ 66 ปี 34 iam

วาล์ว มีนามสกุลภาษาโรมันเนี่ยนว่า แดร๊กคูล่า เรื่องราวของ บุคคลผู้นี้เองที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนท่านหนึ่งแต่งนวนิยายเรื่อง “แดร๊กคูล่า” เจ้าชายพระองค์นี้หลายคนยังรู้จักกันดีในฐานะ”จอม เสียบแห่งวัลลาเซีย”ตลอดที่เขาปกครองดินแดนแห่งนี้เขาสังหาร ชาย,หญิง และเด็กไปประมาณ 80,000 คน ถึง 500,000 คน วาล์วเกลียดการโกหก,การลักขโมย,การลอบเป็นชู้ เขามักจะลงโทษคน ที่ทำผิดในเรื่องเหล่านี้โดยการทรมานหลายรูปแบบ เช่นการเฉือนผิว หนังที่เท้าแล้วเอาเกลือโรยโดยให้แพะมาเลียเกลือ การเสียบของวาล์ว นั้นมักจะตั้งใจเลือกเสียบคนหมู่มากในวาระโอกาสสำคัญเช่น งานเลี้ยง อาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่แขกผู้มาเยือนของเขาเพื่อความสนุกสนาน ตืน่ เต้น เขาจะสัง่ ทหารเสียบไม้บริเวณหน้าอกของเหยือ่ โดยไม่ให้เสียบ ไปโดนอวัยวะสำคัญเพื่อไม่ให้เหยื่อตายทันที ความยาวของไม้เสียบ นั้นจะเป็นเครื่องบ่งบอกฐานะของผู้ถูกเสียบว่ายศศักดิ์ สูงหรือต่ำหลัง จากเสียบเหยื่อให้ทะลุร่างแล้ว ไม้ที่เสียบจะถูกตั้งตรงกับฉากที่พื้นดิน ทั้งนี้ก็เพื่อให้น้ำหนักของเหยื่อค่อยๆ กดร่างของเหยื่อให้ปลายไม้นั้น เข้าไปทำลายอวัยวะภายในอย่างช้าๆ ใน ระหว่างที่เสียบเหยื่อนั้นเอง วาล์วและมิตรสหายของเขาจะดื่มกินกันอย่างเบิกบานอยู่ใกล้ๆ โดยไม่ สนเสียงร้องอันโหยหวนและกลิน่ คาวเลือดทีฟ่ งุ้ ตลบอบอวนแต่อย่างใด

5.พล พต (POL POT)

พล พต เป็นผู้นำเขมรแดง และเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศ กัมพูชาในปี1975 ถึง 1978 ถูกตัง้ ฉายาว่าฮิตเลอร์แห่งเอเซียอาคเนย์ เขามีความคิดที่จะปรับปรุงระบบเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมแบบพึ่งตัว เอง เขาต้องการปิดประเทศ ปิดโรงเรียน นอกจากนี้ยังปิดโรงพยาบาล โรงงาน ยกเลิกระบบธนาคาร เงินตรา ฯลฯ เขาบังคับให้ชาวนาชาวไร่ อาศัยอยู่ตามค่ายแรงงาน ทำงานวันละ 12 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพักและ ได้รับอาหารที่เพียงพอ


Top 10 most infamous leaders ระหว่าง 4 ปีที่พล พตอยู่ในอำนาจ เขาทำให้กัมพูชาเต็มไปด้วยความ อดอยาก ทำให้ผู้คนล้มตายไปจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็สั่งจับ ทรมาน และสังหารคนที่ต้องสงสัยว่าติดต่อกับรัฐบาลเก่าหรือรัฐบาลต่างชาติ ปัญญาชนหรือคนที่แหกกฎของพวกเขาก็ล้วนแต่ถูกฆ่าตายอย่างมหา โหด ทั้งนี้ ประเมินว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 1.5-2 ล้านคน(หนึ่งใน สามของประชากรในประเทศ) กลายเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เลวร้ายที่ สุดของศตวรรษที่ 20 หรือผู้คนรู้จักกันดีในนามของ คิลลิ่งฟิลด์(Killing Field) พล พตถูกขับไล่ออกจากประเทศในเวลาต่อมา เขาจบชีวิตลงในปี 1997

6.โจเซฟ สตาลิน (JOSEF STALIN)

ภายใต้การนำของสตาลิน สหภาพโซเวียตพัฒนาอย่างก้าวกระโดด จากประเทศล้าหลังในทวีปยุโรป กลายเป็นประเทศที่ก้าวหน้าในด้าน อุตสาหกรรม ได้มีการใช้แผนการ 5 ปี เพื่อนำส่วนเกินจากภาคเกษตร มาพัฒนาอุตสาหกรรม เมือ่ ได้ผลดี ก็มกี ารใช้แผนการ 5 ปีต่อเนื่องกันไป นอกจากนี ้ ย ั ง เร่ ง นโยบายการศึ ก ษาขจั ด ความไม่ ร ู ้ อ ย่ า งรวดเร็ ว มีการเร่งพัฒนาการคมนาคม และมีโครงการอืน่ ๆ ในการสร้างประเทศให้ ทันสมัย แต่ในอีกด้านหนึ่ง สตาลินก็ ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำที่เหี้ยมโหด โดยเฉพาะในเรื่องการกวาดล้างครั้งใหญ่ระหว่าง ค.ศ. 1935-1939 ซึง่ ทำให้มผี ลู้ ม้ ตายและหายสาบสูญจำนวนมาก เมือ่ เกิดสงครามโลกครัง้ ที่ สอง สตาลินก็นำสหภาพโซเวียตเข้าร่วมกับฝ่ายพันธมิตร ทำให้โซเวียต อยู่ในฐานะผู้ชนะสงคราม และกลายเป็นหนึ่งในสองอภิมหาอำนาจของ โลก อันเป็นการเริ่มต้นยุคสงครามเย็น แต่สตาลินล้มป่วยและถึงแก่ กรรมในเดือนมีนาคม ค.ศ.1953

7.อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (ADOLF HITLER)

เป็นนักการเมืองเยอรมนีสญั ชาติออสเตรียโดยกำเนิดหัวหน้าพรรคแรง งานสังคมนิยมแห่งชาติเยอรมัน หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ พรรคนาซี ฮิตเลอร์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ระหว่างปี ค.ศ. 1933 จนถึ ง 1945 ฮิตเลอร์ปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะจัดระเบียบโลก ใหม่ โดยให้ นาซีเยอรมนีมีอำนาจครอบงำเหนือยุโรปภาคพื้นทวีป เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว เขาจึงดำเนินนโยบายต่างประเทศซึ่ง ประกาศเป้าหมายในการครองครองเลอเบนสเราม์ (“พื้นที่อยู่อาศัย”) สำหรั บ ชาวอารยัน และได้ระดมทรัพยากรของรัฐเพื่อให้บรรลุเป้า หมายนี้ซึ่งรวมไปถึงการสร้างเสริมกำลังอาวุธขึ้นใหม่จนกระทั่งลงเอย ด้วยการรุกรานโปแลนด์ ใน ค.ศ. 1939 สหราชอาณาจักรและฝรั่ง เศสตอบสนองต่อพฤติการณ์ดังกล่าวด้วยการประกาศสงครามต่อ เยอรมนี นำไปสู่การปะทุของสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรป ภายในระยะเวลาสามปีกองทัพเยอรมันและพันธมิตรในยุโรปได้ ครองครองดินแดนส่วนใหญ่ของยุโรป และส่วนใหญ่ของแอฟริกา เหนือ และกองทัพญี่ปุ่นได้ยึดครองพื้นที่หลายส่วนของเอเชียตะวัน ออกและตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดจนมหาสมุทรแปซิฟิก อย่างไรก็ตาม เนื ่ อ งจากสถานการณ์พลิกผันไปหลังการรุกรานสหภาพโซเวียต ฝ่ายสัมพันธมิตรได้กลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบนับตั้งแต่ ค.ศ. 1942 เป็นต้นไป ใน ค.ศ. 1944 กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรได้โจมตียุโรป ส่วนที่เยอรมนียึดครองจากทุกด้าน กองทัพนาซีได้มีพฤติกรรมโหด ร้ายนับครั้งไม่ถ้วนระหว่างสงคราม ซึ่งรวมไปถึงการสังหารพลเรือน กว่า 17 ล้านคนอย่างเป็นระบบ รวมไปถึงชาวยิวที่ประมาณไว้กว่า 6 ล้านคนในการล้างชาติโดยนาซี และชาวโรมานีอีกระหว่าง 500,000 – 1,500,000 คนนอกจากนี้ยังรวมไปถึงชาวโปแลนด์ พลเรือนโซเวียต เชลยศึกโซเวียต ผู้บกพร่องด้านความพิการ พวกรักร่วมเพศ ผู้นับ ถือนิกายพยานพระยะโฮวา และศัตรูทางการเมืองและศาสนาอื่น ๆ ในช่วงวันสุดท้ายของสงคราม ระหว่างยุทธการเบอร์ลินใน ค.ศ. 1945 ฮิตเลอร์แต่งงานกับเอวา บราวน์ และเพื่อหลีกเลี่ยงมิให้ ถูกจับกุมโดยกองทัพโซเวียต ทั้งสองทำอัตวินิบาตกรรมเมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1945 โดยร่างของทั้งสองถูกเผา

8.พระเจ้าอีวานที่ 4 (IVAN THE TERRIBLE)

“อีวานผู้โหดร้าย” เพราะพระองค์ทรงปกครองอาณาจักรด้วยความ เหี้ยมโหด ปราศจากความเมตตา ว่ากันว่าทรงรับสั่งให้ควักลูกตา สถาปนิกผูอ้ อกแบบสร้างมหาวิหารเซนต์บาซิล เพือ่ มิให้สร้างสิง่ ก่อสร้างที่ งดงามเช่นนี้ได้ที่ใดอีก พระองค์เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าบาซิลที่ 3 แห่งไบแซนไทน์ และเป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าอีวานที่ 3

พระองค์ได้ชอ่ื ว่าเป็นเจ้าผูค้ รองนครมัสโกโวท์ทไ่ี ด้ตง้ั องค์เป็นตำแหน่งซาร์ อย่างเป็นทางการ ซาร์อีวานที่ 4 ครองราชย์สมบัติตั้งแต่พระชนม์ได้ 3 ชันษา โดยที่พระองค์ยังทรงพระเยาว์อยู่ พระนางเยเลนา กลินสกายา พระราชมารดาทรงเป็นผู้สำเร็จราชการอีวานที่ 4 ได้ทรงเลือก อนาส ตาเซียแห่งรัสเซียเป็นคูอ่ ภิเษก พระองค์ทรงหลงรักเจ้าสาวของพระองค์ อย่างดื่มด่ำมาโดยตลอด ดังนั้นเมื่อพระนางอนาสตาเซียสิ้นพระชนม์ใน ปีพ.ศ. 2103 ทำให้พระราชสวามีทรงโศกเศร้ามากถึงกับเสียสติไปและ คอยทรงระแวงผู้คนตลอดเวลา โดยคิดว่าเขาเหล่านั้นได้วางยาพิษ พระมเหสีสุดที่รักความแค้นเคืองเหล่านี้เลยทำให้พระองค์ทรงมีสติ วิปลาสไป เวลาที่ซาร์อีวานที่ 4 จะเสด็จพระราชดำเนินไปไหน พระองค์ จะทรงถือพระแสงหอกไปด้วยเสมอและเมื่อข้าราชบริพารคนใดทำสิ่งใด ให้พิโรธ พระองค์ก็จะทรงใช้พระแสงนั้นทิ่มแทงผู้ที่เคราะห์ร้ายนั้นเสีย ซาร์อีวานที่ 4 ทรงอภิเษกสมรสอีก 6 ครั้ง แต่ก็ไม่ทำให้พระองค์มี อาการดีขน้ึ ในบัน้ ปลายแห่งพระชนม์ชพี อีวานทรงประสบกับการหลอก หลอนจากกรรมต่าง ๆ ที่ได้ทรงกระทำไว้ในอดีตจนพระเกศาร่วงหมด และทรงร้องครวญครางอยู่ทุกคืน กล่าวกันว่า พระองค์สวรรคตในปี พ.ศ. 2127 ด้วยพระชนม์เพียง 54 ชันษา

9.ชาร์ลส์ ที่ 6(CHARLES VI THE FOOLISH)

พระเจ้าชาร์ลส์ท่ี 6 เสด็จขึน้ ครองราชบัลลังก์ฝรัง่ เศสเมือ่ พระชนมายุได้ เพียง 11 พรรษาในปี ค.ศ. 1380 ในพิธบี รมราชาภิเษกทีม่ หาวิหารแรง ส์ ต่อมาอีก 5 ปีกท็ รงเสกสมรสกับอิสซาเบลลาแห่งบาวาเรียในปี ค.ศ. 1385 และทรงเริม่ ปกครองประเทศด้วยพระองค์เองในปี ค.ศ. 1388 หลังจากการปกครองโดยพระปิตุลาฟิลิปเดอะโบลด์ดยุคแห่งเบอร์กันดี (Philip the Bold) ตัง้ แต่ขน้ึ ครองราชสมบัติ พระเจ้าชาร์ลส์ท่ี 6 ทรงเริม่ มีพระอาการเสียสติตั้งแต่ในวัย 23 พรรษา พยายามสังหารเพื่อน ของพระองค์เอง โชคดีที่เพื่อนคนดังกล่าวรอดชีวิตจากการพยายามฆ่า ของพระองค์ อาการของพระองค์กำเริบขึ้นเช่น พระองค์หงุดหงิดเพียง แค่ทหารประจำพระองค์ทำหอกหล่นขณะออกไปล่าสัตว์ ในใจพระองค์เริม่ ระแคะระคายว่าทหารเหล่านี้จะทรยศต่อพระองค์อยู่แล้วจึงสังหารทหาร เหล่านัน้ หลายนายทัง้ ๆทีท่ หารเหล่านัน้ เป็นผูท้ จ่ี งรักภักดีตอ่ พระองค์ ต่อ จากนั้นมาพระองค์ทรงมีอาการกำเริบมากขึ้นเรื่อยๆแม้แต่กระทั่งจำหน้า พระมเหสีและบุตรตนเองไม่ได้ พระองค์ไม่ยอมอาบน้ำ และคิดว่าตนเอง เปราะบางทำมาจากแก้ว

10.คิม จอง อิล

คิมจองอิล ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำพรรคในปี 1994 ภายหลังจาก การเสียชีวิตของคิมผู้พ่อเป็นเวลา 3 ปี และครองอำนาจสูงสุดใน เกาหลีเหนือนับแต่นน้ั เป็นต้นมาภายใต้การปกครองคิมจองอิล ได้เปลีย่ น เกาหลีเหนือกลายเป็นประเทศที่ด้อยพัฒนาภายใต้นโยบายเสริมกำลัง ทหารแต่ไม่เสริมสร้างเศรษฐกิจ เศรษฐกิจเกาหลีเหนือดำเนินไปโดย การวางแผนกำหนดเป้าหมายและสั่งการจากส่วนกลาง อย่างปราศจาก การทำงานของกลไกตลาด ทุกอย่างเป็นไปตามคำสั่ง ผู้ขัดขืนหรือวิจารณ์ ถูกนำไปยิงเป้าหรือเข้าค่ายแรงงานในพื้นที่หนาวเย็นสุดสุด ส่งผลให้ ความเป็นอยู่ของประชาชนประสบการขาดแคลนอาหารสุดๆ ในทศวรรษ 1990 จนมีประชาชนอดตายไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน เขาประกาศอย่าง ท้าทายโลกว่าประเทศเกาหลีเหนือของตนมีระเบิดปรมาณู และตั้งใจจะ สะสมอาวุธต่อไปเพื่อต่อสู้กับการรุกราน คิมจองอิลเปลี่ยนเกาหลีเหนือ จนกลายเป็น Hermit Kingdom (อาณาจักรของผู้ตัดขาดจากโลกภาย นอก) และถูกเรียกว่าเป็น Axis of Evil (แกนแห่งความชัว่ ร้าย) มีหลัก ฐานเกาหลีเหนือเป็นแหล่งผลิตธนบัตรร้อยเหรียญสหรัฐปลอม เป็น แหล่งผลิตวัตถุดิบสำหรับผลิตยาบ้าและยาเสพติดอื่นๆ มานานปี บ้าน เมืองเกาหลีเหนือกลายเป็นเมืองแห่งความเป็นระเบียบเงียบสงบทุกอย่าง ดูจะอยู่ใต้การควบคุมที่เข้มงวด ทุกแห่งที่ไปจะมีรูปปั้นและรูปเขียนของ ประธานาธิบดี คิม จอง อิล เต็มไปหมด และประชาชนต้องกราบรูปคิม จอง อิล ดุจพระเจ้ามิปาน ปัจจุบันเราไม่รู้ชะตากรรมว่าคิม จอง อิลมี ชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร ผู้นำสูงสุดวัย 68 ปีของเกาหลีเหนือยังเก็บ ตัวเงียบ ท่ามกลางความอึมครึมทางการเมือง ไม่รู้เป็นหรือตายแล้ว 35 iam


What’s in the bag? อะไรอยู่ในกระเป๋า เกรซ ปานรงค์ อายุ 14 ปี โรงเรียน นานาชาติ บริติช ภูเก็ต กระเป๋าสะพายใบนี้เป็นของ คุณแม่ที่ไม่ได้ใช้แล้วเลยยก ให้เป็นของเกรซค่ะ 

หวีของ Body Shop แบบซี่เหล็กเหมาะกับผมยาว และหนาช่วยหมุนเวียนเลือด บนหนังศรีษะ

ชอบกระเป๋าสตางค์ Chanel รุ่นนี้เพราะมีความ เรียบง่ายแต่ดูดีคะ

Handy Drive ของ Swarovski ที่เป็นรูปหัวใจอันนี้ เป็นสิ่งที่เกรซได้ใช้งานบ่อยมาก เพราะ เอาไว้เก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นรายงาน หรือรูปถ่ายประทับใจ

โทรศัพท์ที่เลือกใช้ทั้ง 2 เครื่องนั้นเป็นเพราะว่าตัดใจ ไม่ลงเลือกรุ่นใดรุ่นหนึ่งไม่ได้ ชอบฟังก์ชันการทำงานของ ทั้ง 2 รุ่น กล้องดิจิตอล Canon IXUS 310 HS   พกติดตัวตลอดเวลาเพราะเป็น คนชอบถ่ายรูป

36 iam


ราคาเริ่มต้น 5,900.เท่านั้น

สินค้ามาใหม่ ช้าหมด..อดสวย นะจ๊ะ!!


ON THE STREET

LOOK!

38 iam

STREET FASHION CULTURE

ON THE STREET

LOOK!


LOOK!

ON THE STREET

I AM STREET FASHION

iam 39


ON THE STREET

LOOK!

40 iam

STREET FASHION CULTURE

ON THE STREET

LOOK!


LOOK!

Leopard Is Hot

ON THE STREET

I AM STREET FASHION

iam 41


ภาพ ชัชวาล เดชเกษม เรื่อง J-mom

HOBBY IDEA

SAY GOODBYE TO YOUR BORING LIFE

กิจกรรมยามว่าง ของชาวสุราษฎร์์ฯ

42 iam


มาเเล้วกิจกรรมยามว่างของชาวสุราษฎร์ฯ เล่มนี้ ขอพามารู้จักกับการเต้น บัลเลต์ หรือ “ระบำปลายเท้า” ก่อนอื่นต้องเกริ่นกันก่อนเลย ว่าทุกคนนั้นไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนักเต้นระบำ และบางคนก็ไม่ได้มีความสามารถหรือประสบความสำเร็จกับการเต้นรำ แต่อย่างน้อย เราทุกคนก็สามารถเพลิดเพลิน ไปกับการดูหรือชม นักเต้น ออกลีลาท่าทางอันพลิ้วไหว อ่อนช้อย บนเวที หรือแม้กระทั่งชมผ่านทาง โทรทัศน์ได้

Ballet บัลเลต์

และในวันนี้เราจะพามาชมกับความอ่่อนช้อยของนักระบำปลายเท้า กันถึงสถานที่ศูนย์ฝึกสอนการเต้นบัลเล่ต์เลยทีเดียว พวกเขาเหล่านี้ ล้วนมีใจรักในศาสตร์แห่งดนตรี ที่ทำงานผ่านทางลีลา ท่าทาง ออกมากลาย เป็นระบำปลายเท้า แต่ก่อนที่จะขึ้นปลายเท้าได้นั้น ผู้เล่น(ทุกคน)ต้องได้รับการฝึก พื้นฐานกันมาก่อนที่จะไปเริ่มขึ้นปลายเท้าในระดับอาชีพ และแต่ในระดับจะมี เทคนิคการเต้นรำต่างๆ ที่จะทำให้เด็กมีพัฒนาการเต้นรำมากยิ่งๆขึ้นไปตามแต่ ละขั้น สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน ในการฝึกบัลเล่ต์ คือ สามารถแก้ไขข้อบกพร่อง ของลักษณะการเดินให้มีท่าทีที่สง่างาม รวมทั้งการยืนเพราะการยืนแบบ บัลเล่ต์ จะต้องยืนหลังตรงหน้าเชิดตลอด นอกจากเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี แล้ว ยังทำให้ผู้เล่นมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์และเกิดสติปัญญา อีกด้วย หากคุณสนใจ หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถ ติดต่อได้ที่

E-Mail:mozart_house@hotmail.com หรือ โทร 077-282593 สำหรับเล่มต่อไป กิจกรรมยามว่างของชาวสุราษฎร์นั้น จะเป็นอะไร แล้วคุณจะชอบมากน้อยแค่ไหน หรือบางที คุณอาจกำลังสนใจอยู่ เราจะเสาะแสวงหามาให้ผู้อ่านได้รู้ ได้เห็น กันต่อไป!!!

43 iam


ร้านล้างรถแนวใหม่ของสุราษฎร์ธานี ล้างสี-ดูดฝุ่น 0.5 เริ่มตนต้นกลท้างี่ ส1 ีใหม่ฟรี! ฝ

บริการด้วยผลิตภัณฑ์ คุณภาพสูงจาก USA

ภายใน 24 ชม

ขัด-เคลือบสี ฟื้นฟูสภาพผิวสีรถยนต์ ทำความสะอาดเบาะ-ภายใน ครบวงจรที่นี่ที่เดียว

ติดต่อสอบถาม 081-751-8400

www.facebook.com/takeawash

www.cgsociety-th.com


In pth. De ““เพลงบ้านเรามันได้ประมาณนี้แหละ ไม่ใช่ โปรดิวเซอร์ไม่เก่งน่ะ เก่งมากแต่ว่าเขารู้ว่าแค่ใหน พอดี มันเหมือนพ่อครัวจะใส่กุ้งเข้าไปเยอะๆ เอ้ย! คอเรสเตอรอลมันเยอะไป ประมาณนี้กำลังดี มากกว่านี้เขาไม่ทานล่ะ” ภาพ : Chess’ta เรื่อง : บางกอก สถานที่ MY CUP

คุณจะเชือ่ ไหมถ้ามีคนพูดกับคุณว่า “พรสวรรค์เป็นแค่หนึง่ เปอร์เซ็นต์เท่านัน้ ทีต่ ดิ ตัวมา ซึง่ มันเป็นสิง่ ทีท่ ำให้เราชอบแค่นน้ ั ทีเ่ หลือเป็นเรือ่ งของการฝึกฝนล้วนๆ” แต่หลังจากจบการสนทนาใน ร้านกาแฟแห่งหนึง่ ในวันนัน้ มันทำให้เราเชือ่ ว่ามันเป็นเช่นนัน้ จริงๆ IN DETPH ฉบับนีเ้ ราเริม่ สัมภาษณ์คณ ุ โชคชัย เจี่ยเจริญ หรือพีป่ ยุ๋ ผูก้ อ่ ตัง้ และกรรมการผูจ้ ดั การ raidoOK คลืน่ วิทยุ 3 รูปแบบทีม่ รี ายการ FM 90 สถานีใน 40 จังหวัดทัว่ ประเทศ และดีเจข๋า คุณจันทิมา ประสมแก้ว ดีเจรุน่ เก่าทีจ่ ดั รายการครัง้ แรก ตัง้ แต่อายุ 17 ปี ซึง่ ความเก่าของเธอยังเก๋าถึงปัจจุบนั พ่วงด้วยตำ แหน่งผูบ้ ริหารของ Headmedias กับ 3 คลืน่ 3 สไตล์ Freeze 97 FM, Smooth 97.5 และ PRO FM 103 ขอถามแบบง่ายๆเลยเพราะคนทีไ่ ม่ได้อยูใ่ นวงการคงยังไม่ ทราบ ถ้าอยากเป็นดีเจคุณสมบัตทิ ค่ี วรมีนน้ั มีอะไรบ้าง? พี่ปุ๋ย : ความหมายของคำว่าดีเจในภาษาอังกฤษนั้น ย่อมาจาก Disc Jockey คือคนเปิดเพลงและพูดคุยไป ด้วยกับผู้ฟังตามสถานีวิทยุ คุณสมบัติอย่างแรกต้องชอบ ฟังเพลงก่อน พอมีความชอบมันก็จะหาข้อมูลไปเรื่อยๆ คนทีช่ อบฟังเพลงจะฟังอย่างมีความสุข เมือ่ ฟังไปมากๆมัน จะลึกลงเรื่อยๆและกระตุ้นให้มันมีวิธีคิด เหมือนว่าประ โยคนี้ดีจังเลยทำให้เราร้องไห้ได้ มันทำให้คนสามัคคีกันได้ มันทำให้คนหึกเหิมได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันเป็นเรื่องจิตวิทยา มวลชนที่เพลงเขาเขียนมา หลังจากนั้นมันก็จะศึกษาขึ้นไป เรื่อยๆ คือจากชอบเป็นรักแล้วมันก็จะเป็นผู้รู้จริงซึ่งการ ที่รักในเสียงเพลงจึงควรจะเป็นพื้นฐานเริ่มต้นของการ 46 iam

เป็นดีเจก่อน ฉะนั้นจะไม่มีหรอกที่เดินมาแล้วไม่เคยฟัง เพลงแล้วอยากเป็นดีเจ เหมือนคนชอบดื่มกาแฟจนสนใจ ไปเรื่อยจนเปิดร้านกาแฟ แล้วที่เหลือเป็นเรื่องของการฝึก ฝน ผมเชื่อมาตลอดชีวิตว่า “พรสวรรค์เป็นแค่หนึ่งเปอร์ เซ็นต์เท่านั้นที่ติดตัวมา ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราชอบแค่นั้น ทีเ่ หลือเป็นเรือ่ งของการฝึกฝนล้วนๆ” ไม่มดี เี จทีไ่ หนหรอกที่ สามารถตื่นมาแล้วจัดรายการเก่งเปิดเพลงรู้ประวัติ เพลงโดยไม่ต้องฝึกฝนเลย ตอนแรกคิดว่าคุณสมบัติของดีเจคือคนพูดเก่ง พี่ปุ๋ย : ใช่หลายคนเข้าใจว่าพูดเก่งแล้วเป็นดีเจได้ พูดเก่ง กับพูดเป็นมันคนละแบบกัน ดีเจจริงๆไม่ต้องการคนพูดเก่ง แต่ต้องพูดอย่างไรให้สั้น คม กระชับ ตรงประเด็น หรือคน พูดเก่งอาจจะเหมาะกับบางรายการที่เน้นพูดอย่างเดียวแต่ อย่าลืมว่าคำว่า “Disc Jockey” คือคนที่เปิดเพลงด้วย ฉะนั้นพูดเก่งอย่างเดียวไม่ได้ ดีเจข๋า : คือเป็นดีเจเดี๋ยวนี้มันง่าย แต่เป็นดีเจที่อยู่ได้ นาน ๆ 10 ปี 20 ปี นี้ทำยังไง พี่ปุ๋ย : พยายามบอกลูกศิษย์ตลอดว่าเป็นได้กับเป็น ได้ดีมันคนละแบบกัน ถึงวันนี้ทำมา20ปีแล้วแม้ว่างาน ดีเจมันไม่ได้กำหนดว่าทำ3ปีแล้วหมดอายุเหมือนบางอาชีพ ฉะนั้นเราจะเห็นพวกพี่ๆดีเจในกรุงเทพฯ อายุ 50-60 ปี เดินแทบไม่ไหวแล้วแต่ยังจัดรายการได้และเรทติ้งก็ดีมาก ที่กรุงเทพหลายคนเป็นแบบนี้มันอยู่ที่ว่าเขาอยากจะทำ มันรึเปล่า แต่สำหรับเราคิดว่า20ปีสำหรับเรามันพอล่ะ


แล้วต้องฝึกยังไง? พี่ปุ๋ย : คนทีม่ าทำอาชีพนีม้ นั ต้องมีของสะสมในกระ เป๋าระดับหนึ่งคือต้องฟังเพลง รู้จักเพลง รู้จักนักร้อง แบ่ ง แยกแนวได้หาข้อมูลประวัติศิลปิน ติ ด ตามการ สัมภาษณ์ของศิลปิน คือข้อมูลเชิงลึกมันต้องมีตดิ กระเป๋า มาล่ะ ที่นี้ถ้าให้ผมแนะนำก็ขอแนะนำว่าถ้าจะจัดรายการ วิทยุก็ควรอยู่กับมันเยอะๆ 70-80%ของชีวิตควรใช้ กับสิ่งนั้น สมมุติอยากจัดรายวิทยุแบบ Easy Listening ก็ควรอยู่กับมันเยอะๆ จนคุณเป็นส่วนหนึ่งของมัน ตื่นมา ฟังรายการประเภทนี้ฟังเพลงประเภทนี้ติดตามพฤติกรรม ของคนที่อยู่ในอาชีพนี้ คืออยู่กับสิ่งที่เราเลือกผมว่ามันไม่ ยาก สิ่งสำคัญคืออย่าประเมินอาชีพดีเจต่ำเกินไปเพราะมัน คืออาชีพ การประกอบสัมมาอาชีพมันต้องรู้จริงเข้าใจลึกซึ้ง ใช้คำว่าถ่องแท้ คือเข้าใจกับสิ่งเหล่านั้น เท่านี้เองคุณก็ สามารถเป็นปราชญ์ได้ ดีเจเป็นตัวของตัวเองได้หรือไม่หรือคลื่นกำหนดความ เป็นตัวตนของดีเจ? ดีเจข๋า : แต่ละคลืน่ มันจะมี concept ของมัน คือวิทยุอ่ะถ้าไม่มี concept มันก็จบ แล้ววิธีการเลือกดีเจ ของแต่ละคลื่นเราก็เลือกแล้วว่าน้องๆเหมาะที่จะเป็นแบบ นัน้ ตัวเขาเป็นแบบนัน้ เป็นตัวของตัวเอง เหมือนไอแอมอ่ะ (หัวเราะ) พี่ปุ๋ย : คือวิทยุมนั มี concept มันมีพมิ พ์เขียว ตัง้ ไว้กอ่ นเลย ถ้าเราฟังรายการวิทยุ เราจะพบว่าคลืน่ นีเ้ ราชอบ เพราะ concept บางทีคนฟังโดยทัว่ ไปจะไม่รหู้ รอกว่านีค้ อื concept แต่จะสัมผัสได้บางอย่าง รสชาดมันประมาณเนีย้ ในการกำหนด concept ทางคลื ่ น คิ ด วิ เ คราะห์ อ ะไร มาเยอะแล้วจึงหาคนเข้ามาใส่ ทั้งถูกคัดและฝึกฝนมาแล้ว ดูแล้วว่าบุคลิกมันเข้ากับคลืน่ ได้ แต่พอเข้ามาแล้วมันก็ตอ้ ง ปรับอีกหน่อย ยังไงก็ตอ้ งเหลาอ่ะ คนเป็นผูบ้ ริหารยังต้องเหลา เหลาจนมันกลมกลืน กลมกล่อม ต้องใช้เวลาอยูเ่ หมือนกัน เหมื อ นเปิ ด ตู ้ เ ย็ น เจอผั กโน่ น นี ้ น ั ้ น แล้ ว ค่ อ ยcreate อาหารอีกแบบหนึ่งก็ได้ หรือว่าถ้าจะเป็นเชฟแบบมือ อาชี พ จริ ง ๆมั น อาจจะต้ อ งตั ้ ง มาว่ า เราจะขายอะไร ขายข้าวมันไก่ แล้วเราจะไปเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดเช่นไก่ ที่ไหนดีทส่ี ดุ น้ำซุปทีไ่ หนดีทส่ี ดุ น้ำจิม้ ทีไ่ หนดีทส่ี ดุ คือมันเลือก วัตถุดบิ เพือ่ มาทำข้าวมันไก่เดีย๋ วนีด้ เี จมันไม่ใช่วนั แมนโชว์ละ่ มันหมดยุคของวันแมนโชว์ และมันคงลดไปเรือ่ ยๆ เพลงบ้านเรามันได้ประมาณนีแ้ หละ ไม่ใช่โปรดิวเซอร์ไม่เก่งน่ะ เก่งมากแต่วา่ เขารูว้ า่ แค่ไหนพอดี มันเหมือน พ่อครัวจะใส่กุ้งเข้าไปเยอะๆ เอ้ย! คอเรสเตอรอลมันเยอะไป ประมาณนี้กำลังดี มากกว่านี้เขาไม่ทานล่ะ โปรดิวเซอร์ที่รู้จักหลายคนเก่งมากๆ ที่อยู่ในค่ายเพลง แต่แต่งเพลงให้ดีกว่านี้ไม่ได้ไง ทำดีออกไปแล้วมัน ขายไม่ได้ สุดท้ายเขาก็อยู่ในอาชีพนี้ไม่ได้เหมือนกัน มันคือความพอดี วิทยุเองก็ดีหน่อยที่สามารถนำผู้ฟัง iam 47 ไปได้ แต่ถ้านำไปไกลมากก็ไม่มีคนตาม ฟังไม่รู้เรื่อง”


ดีเจข๋า : เห็นด้วยกับปุย๋ มากเลย วันแมนโชว์มนั จบล่ะ มันไม่แข็งแรง แต่ถา้ เป็นทีมเมือ่ ไหร่ใครจะมาบัน่ ทอนเราก็ ยาก ผู้บริหารคลื่นวิทยุเป็นผู้กำหนดเพลงที่เปิดในสถานีหรือไม่ ดีเจข๋า/พี่ปุ๋ย : (หัวเราะ) เป็นบางสถานการณ์่ ดีเจข๋า : มันมีเพลลิสต์คะ่ เราชัดเจนว่าเราเป็นแกรมมี่ เราก็มีเพลลิสต์ของแกรมมี่ เรามีคนดูแลเรื่องนี้ ที่นี้มันก็ อยูท่ ด่ี เี จของเราว่าจะเลือกเพลงจากในเพลลิสต์มามิกซ์กนั ยัง ไงให้มนั ฟังแล้วรืน่ หู พี่ปุ๋ย : มันจะมีขน้ั ตอนกระบวนการในการคัดกรองเพลง เข้ามา มีการดูทศิ ทางของเพลง ขึน้ ลงเปิดมากเปิดน้อย 2วั น เปิดที ห รื อ 3ชั ่ วโมงกลับมาได้อีกครั้งหนึ่งหลักการ พวกนี้เหมือนมันเป็นศาสตร์ คือศาสตร์มนั ก็มาจากฝรัง่ คน ไทยตอนนี้เราเรียนรู้วิทยุจากBBCทางอังกฤษและจาก อเมริกา 2ฝั่งนี้เยอะมากที่สุดซึ่งมาตรฐานนี้ส่งกลับมาที่เรา หมดเลยแล้วเราก็ประยุกต์ใช้กัน แสดงว่าศาสตร์ของมันมีไว้เพื่อเน้นการตอกย้ำ แปลว่า ค่ายเพลงก็มีส่วนในการเลือกเพลง พี่ปุ๋ย : จริงๆแล้วมี แต่ไม่มาก แต่วา่ เราก็เลือกเพลงทีเ่ ขา ส่งมา หน้าทีเ่ ราคือคัดกรองเพลงทีเ่ ข้ามาให้เหมาะกับคลืน่ แต่ ละคลืน่ แล้วให้นำ้ หนักว่าแค่ไหน บางทีอาจจะให้ผฟู้ งั เป็นคน ตัดสินด้วย บางทีบางคลืน่ ถ้าเพลงมาแล้วคิดว่าใช่เลย เล่นเลย ปัน้ เพลงนีเ้ อาให้เกิดเลย ก็เป็นหน้าทีข่ องเรา หรือบางเพลง มายังไม่รู้ชะตากรรมว่าเป็นยังไง เราเล่นไปซักนึดดูว่าฟีด แบคเป็นยังไงบางเพลงอาจจะดีกว่าทีเ่ ราคิด ทีแรกไม่คดิ ว่ามัน จะดังขนาดนี้ก็มีนะ แต่มันมีผิดมีถูกเสมอ เพลงบางเพลง มันดังแต่ใช่วา่ จะขายดี มันอาจจะดังแต่มนั ไม่ได้รายได้เลยก็ได้ แต่บางเพลงอันดับที1่ 9 แต่ยอดดาวน์โหลด มันดีมากเลย

48 iam

แสดงว่าศิลปินก็ต้องง้อคลื่น ดีเจข๋า : น้ำพึง่ เรือ เสือพึง่ ป่า พี่ปุ๋ย : ใช่เพราะถ้าเขาไม่ทำเพลงดีๆ เราก็คงไม่ได้เปิด ไม่ได้ฟงั เพลงดีๆ แต่หน้าทีเ่ ราจริงๆแล้วเราเป็นสือ่ มวลชน แต่เพลงบางเพลงที่ดังนั้นเพราะออกมาแล้วมันใช่แบบนี้เลย ภาษามันโดนมันก็ได้ คือทุกอย่างมันมีการวางแผนไว้หมดแล้ว คือเราก็ฟังใน ฐานะที่เป็นผู้บริโภค พี่ปุ๋ย : คือพอพูดประเด็นนี้ หลายคนทีฟ่ งั รายการวิทยุมคี น ถามเหมือนกันว่าเวลาขอเพลงแล้วทำไมพีเ่ ปิดได้ทนั ที พีท่ ำได้ไง ถามมาเป็น10ๆปีแล้ว มันมีวิธีการมากมายมันเตรียมการ ไว้หมดแล้ว โทรมาหลังไมค์กม็ คี นคัดกรองว่าจะฟังเพลงอะไร มีคนส่งข้อมูลเข้ามา ยิง่ เด๋ยี วนีม้ คี อมพิวเตอร์ออนไลน์กพ็ มิ พ์ชอ่ื โผล่หน้าจอดีเจเลย เราก็รแ้ ู ล้วเพลงอะไร เพียงแค่ถามคำถาม ทีว่ างไว้แค่นน้ั เองอาจจะคุยเรือ่ งนัน้ เรือ่ งนีไ้ ป อ่ะตกลงน้อง อยากฟังเพลงอะไร เพลงนีป้ ง้ั เปิดเลย อ่ะพีร่ ไู้ ด้อย่างไร (ฮา) เป็นนักมายากลนิดหน่อย ดีเจข๋า : อ่ะรูห้ มดเลย ฝากทิ้งท้ายหน่อย พี่ปุ๋ย : รายการวิทยุตอ้ งไม่ทำร้ายผูฟ้ งั ไม่ทำร้ายสปอนเซอร์ ไม่ทำร้ายสังคมหรือคนทีอ่ ยูใ่ นอาชีพเดียวกัน เรือ่ งมาตรฐานราคา มาตรฐานบุคลากร คือมันเป็นสังคมทีใ่ หญ่มาก มันต้องดูแล ซึง่ กันและกัน สือ่ วิทยุยงั มีการรวมตัวกันน้อยไม่เหมือนวงการ โฆษณาทีม่ สี มาคมดูแลมาตรฐาน มันเป็นตัวอย่างทีด่ มี าก ดีเจข๋า : พอมันได้มกี ารตัง้ มาตรฐานมันจะไปถึงจุดนัน้ เอง พี่ปุ๋ย : จริงๆภาครัฐไม่ควรทำหน้าทีแ่ ค่จดั สรร หรือสัมปทาน ต้องทำหน้าทีส่ ร้างกรอบหรือชีน้ ำด้วยดูBBC เป็นตัวอย่างทุกคน อยากทำแบบBBCทัง้ สารคดีทมุ่ ทุนมาก รัฐบาลเขาสนับสนุนไง ประโยชน์มนั ก็จะตกถึงประชาชน คุยเรือ่ งวิทยุทำไมออกเรือ่ ง การเมืองได้ คืออยากให้สงั คมมันดีขน้ึ ทีน่ ม้ี นั ดีขน้ึ ได้ยงั ไงแทน ทีจ่ ะด่าสังคมอย่างเดียววิธกี ารเราคือให้ความรูค้ วามเข้าใจให้ รสนิยมทีด่ กี บั เขา ผ่านทางสือ่ ของเรามันเป็นเรือ่ งของการให้ มันเป็นการย้อมคนด้วยศิลปะ เชือ่ ว่า “เพลงกล่อมเกลาจิตใจ ของคนได้เราฟังเพลงแล้วเราร้องไห้ เราฟังเพลงแล้วเราอยาก รักชาติ มันมาจากเพลงทัง้ สิน้ ถ้าทำสือ่ แล้วใส่ยาพิษเข้าไป เรือ่ ยๆมันก็จะเป็นสารตกค้าง” ประเทศทีพ่ ฒ ั นาแล้วดูจากงาน ศิลปะก็จะรู้ เราก็อยากให้คนไทยได้ฟงั เพลงดีๆ เลือกเพลงดีๆ ดีเจข๋า : ฝากถึงน้อง ๆ ทีจ่ ะมาเป็นดีเจ คือเส้นทางมันไม่ได้โรย มาด้ ว ยกลี บ กุ ห ลาบแต่ ท ี ่ ม ี ม าตลอดคื อ ความมุ ่ ง มั ่ น และความรักในอาชีพ แรงบันดาลใจของพี่คือตอนช่วงยุค สไมล์เรดิโอตอนนัน้ ยังไม่เข้าใจด้วยว่าดีเจมันคืออะไร แต่พอฟังแล้ว อุ ้ ย ฉั น จะต้ อ งเข้ าไปอยู ่ ใ นนั ้ นให้ ไ ด้ แ ล้ ว หลั ง จากตั ้ งใจ แล้วก็ทำทุกวิถที างให้เข้าไปอยูใ่ นนัน้ ให้ได้ ชนิดตายกับอาชีพนีไ้ ด้ คือถ้าเรามีความรัก มีความอดทน มีความพยายาม สุดท้ายมัน ก็จะตีกลับมาทีต่ วั เราเราก็จะอยูใ่ นสายอาชีพทีเ่ รารักได้ จบการสัมภาษณ์วันนั้นด้วยรอยยิ้ม สองผู้บริหารคลื่นวิทยุ ฝากทิ้งท้ายอีกด้วยว่า “ รักงาน รักคนฟัง ”


iam 47


I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT

I’M NOT CRAZY ข้องใจอยากหาทางแก้ไข... Free Psychology อาจารย์ อนรรฆ จันทร์รังษี นักจิตวิทยาคลินิค ภาควิชา จิตวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัย นเรศวร

Advice

ปรึกษา ไอแอม แมกกาซีน

มีปัญหาคิดไม่ออก บอกใครไม่ได้ มาทางนี้ I AM Magazine เป็นสื่อกลาง

ให้คุณได้ไขข้อข้องใจกับนักจิตวิทยา เพียงส่งคำถามคาใจคุณมาที่ IAM-MAGAZINE@LIVE.COM

Q A

จะค่อย ๆ ลดลงครับ แต่คุณต้องพยายามทำให้ ได้ตอ่ เนือ่ งนะครับ เพราะจิตใจคุณจะได้เรียนรูใ้ หม่วา่ การ อยู่คนเดียวมันไม่ได้เลวร้ายจนไม่สามารถทนได้ครับ และชอบแสดงออกทางสีหน้า จะทำยังไงดีคะ แต่ถ้าคุณเป็นกรณีที่กลัวจนทนแทบไม่ได้ ผมแนะนำ ไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการช่วยเหลือจะดีกว่าครับ : เรื่องการควบคุมอารมณ์ไม่อยู่มันจะเป็นไป ให้ เพราะปัญหามันจะมีความซับซ้อนมากขึ้นครับจะได้ โดยไม่รู้ตัวครับ พอรู้ตัวสีหน้าท่าทางก็ออกไปไกลแล้ว แนะนำได้ถูกต้องมากขึ้นครับ ครับ ฉะนั้นการควบคุมอารมณ์ให้อยู่จะทำได้โดยรู้ตัว ให้ทัน รู้ตัวให้ทันก่อนที่จ ะแสดงสี ห น้ า ออกไปหรื อ : หนูทำงานแผนกขาย ทุกครัง้ ทีล่ กู ค้าปฏิเสธ อย่างน้อยทีส่ ดุ ก็ตอ้ งรูต้ วั ให้ไวทีส่ ดุ เท่าทีจ่ ะทำได้ คือรีบ หุบหน้าให้ทันเมื่อรู้ว่าตัวเองโกรธก็จะช่วยผ่อนคลาย ไม่ซื้อของ หนูจะไม่ชอบความรู้สึกที่โดนปฏิเสธเลยค่ะ สถานการณ์ได้ ส่วนจะรู้ตัวให้ทันอย่างไร ก็ต้องใช้วิธี มันทำให้เสียความรู้สึก ควรคิดบวกอย่างไรดีค่ะ เพื่อให้ การฝึกสติครับ คือการระลึกรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของ ตัวเองมีพลังในการขายต่อไปค่ะ อารมณ์ ร่างกาย โดยต้องหมั่นสำรวจดูบ่อย ๆ ครับ เบือ้ งต้นคือ เวลาโกรธโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าจะมีการ มองว่ามันเป็นเรือ่ งธรรมดาครับ คุณลองคิด เปลี่ยนแปลงครับ ให้สังเกตอาการตึงเครียดบริเวณใบ ในทางกลับกั: นให้ นะว่ ามีบา้ งไหมทีค่ ณ ุ ถูกคนมาเสนอขายของ หน้าครับ รู้สึกถึงสภาวะความอึดอัดที่เกิดขึ้น ตอนนี้ แล้วคุณไม่ซื้อ? เคยเห็ น เพื ่ อ นพนั ณถูก จะลองดูกไ็ ด้ลองผ่อนคลายหน้าดูนะครับปล่อยไปสบาย ลูกค้าปฏิเสธมาบ้างไหม? คุณคิดว่กางานขายของคุ มี ไ หมที ่ ค นคนหนึ ๆ ไม่ต้องเกร็งอะไร ปล่อยให้อยู่ในภาวะแบบนี้ซัก จะเกิดมาโดยไม่เคยถูกปฏิเสธเลย?คุณลองไปหาความจริ่งง 5 วินาทีนะครับ จากนั้นลองพยายามเกร็งหน้าดูโดย ในเรือ่ งที่ผมถามคุณดู แล้วคุณจะรู้ว่าเรื่องนี้มันเป็นธรรม พยายาม ทำหน้านิ่วคิ้วขมวด กัดฝัน ให้เกร็งมากที่สุด ดา ความรู้สึกที่โดนปฏิเสธก็จะน้อยลง จากนั้นสิ่งที่ควร เท่าที่จะทำได้ แต่อย่ากับถึงให้เจ็บนะครับเอาให้พอตึง ทำต่อไปก็คือ แทนที่จะมาจมอยู่กับความรู้สึกที่ถูกปฏิเสธ เครียด ให้ค้างอยู่แบบนั้น 5 วินาที จากนั้นให้ปล่อยครับ แต่ให้เอามาเป็นพลังในการพัฒนาตัวเองคือ วิเคราะห์ตัว ให้สังเกตความรู้สึกผ่อนคลายว่าเป็นอย่างไร ให้ลอง าเพราะอะไรเราถึงขายของไม่ได้ มันเป็นปัญหาที่เรา เปรียบเทียบแยกแยะระหว่างอาการสองอย่างดูนะครับ เองว่ รึ เ ปล่ ่เราจะปรับปรุงวิธีการขายให้มีประสิทธิภาพ ที่ให้ทำเพื่อฝึกให้แยกแยะระหว่างความตึงเครียดกับ ได้ไหมา มีถ้ทาคุางที ณ คิ ดว่าเป็นทีเ่ ราก็ตอ้ งแก้ครับ มีหนังสือเกี่ยว ความผ่อนคลายที่บริเวณใบหน้า ถ้าสามารถแยก กับเทคนิควิธีการขายหลายเล่ ครับลองไปหาอ่านดูครับ ได้ แ ล้ ว ก็ ไ ม่ ต ้ อ งทำครั บให้ ร ู ้ ส ึ ก ถึ ง ความตึ ง เครี ย ด อาจจะมีอะไรที่จะนำมาใช้ได้บม้างครั บ แล้วก็ผอ่ นเลย เวลาอารมณ์คณ ุ ขึน้ หน้าคุณจะเปลี่ยน แปลงฉะนั้นจับให้ทันเมื่อจับให้ทันคุณก็จะปล่อยได้ : ตั้งแต่เรียนชั้นประถมจนถึงระดับอุดมศึกษา อันนี้เป็นพื้นฐานง่าย ๆ ลองทำดูนะครับ ส่วนถ้าให้ได้ ผลจริงจังอยากให้คุณลองศึกษาในแนวการฝึกสติตาม กระทั่งเข้าทำงานแล้ว จำได้ว่าทั้งชีวิตไม่เคยมีช่วงเวลา วิธีต่าง ๆ อาจจะช่วยคุณได้นะครับ โสดเลย ทุกครั้งที่เลิกกับแฟน ก็จะมีแฟนใหม่ได้ในทันที (ไม่ได้หมายความถึง ว่าตัวเองเป็นคนหน้าตาดีแต่อย่างไร) เป็นเพราะอะไรก็ไม่ทราบ คือไม่สามารถอยูค่ นเดียวได้ : หนูอายุ 22 ปี มีความรู้สึกว่ากลัวการ แต่ เลย ที่บ้านก็ให้ความอบอุ่นดีค่ะ อยากถาม ค่ะว่าจะต้อง อยู่คนเดียว และถ้าอยู่คนเดียวจะชอบเครียดและคิด คิ ด หรื อปฏิบัติตัวอย่างไร ให้สามารถดำเนินชีวิตได้โดยไม่ เรื่องต่างๆ อยากจะถามว่ามีวิธีแก้อย่างไรบ้าง (หนูก็ ต้ อ งมี ผ ู้ชาย(แฟน) เข้ามามีบทบาทค่ะ ร่วมกิจกรรมหรือหากิจกรรมทำแล้ว แต่นิสัยก็ยังเครียด เรื่องการอยู่คนเดียวอยู่ดีค่ะ)

: หนูเป็นคนควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่

Q A

Q

Q

A

: แล้วเวลาทำกิจกรรม หรืออยู่กับเพื่อน ๆ

มันยังเครียดอยู่รึเปล่า ที ่ ว ่ า เครี ย ดมั น เครี ย ดแค่ ไหนครับ แล้วเวลาอยูค่ นเดียวแล้วมันอยูไ่ ด้หรือไม่ครับ เช่นพอทนได้แค่เครียดเฉย ๆ หรือทนแทบไม่ได้เลย ต้องหาเพื่อนมาอยู่ด้วยตลอด ถ้าคุณเป็นแบบพออยู่ได้ ก็อยากให้คุณลองพยายามฝืนตัวเองครับอยู่กับตัวเอง คนเดียวโดยไม่ไปหาเพื่อนมาอยู่ด้วย และพยายามไม่ โทรหาเพื่อนด้วยนะ ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานจัดห้องไป ทนไปเรื่อย ๆ ครับมันจะเครียดก็ปล่อยให้มันเครียดไป ไม่ต้องสนใจมัน หาทางเบี่ยงเบนความคิดให้ไปอยู่ที่สิ่ง อื่นไม่ไปอยู่เรื่องที่กลัว พยายามทำให้ได้ตลอดวัน หรือ ตลอดคืน ฝึกแบบนี้ให้ได้บ่อย เมื่อเราทนในภาวะแบบ นี้ได้บ่อย ๆ ความเครียดและความวิตกกังวลมัน 50 iam

A

: ต้องถามความคิด ความรู้สึกของเราว่า ตอนมีแฟนมันเป็นอย่างไร และตอนไม่มีแฟนมันต่าง กันอย่างไร คนเรามีแฟนโดยส่วนใหญ่เพราะมันจะทำ ให้เกิดความรู้สึกบางอย่าง เช่น บางคนก็อาจรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ที่มีคนมาเอาใจดูแลเป็นต้น แล้วแต่ละคนก็ มีความต้องการในการมีแฟนที่แตกต่างกัน การที่คุณจะ ต้องเลิกแล้วคบใหม่บ่อย ๆ จึงน่าคิดว่าสำหรับคุณแล้ว คุณต้องการอะไรกันแน่กับความสัมพันธ์กันแบบแฟน เพราะถ้ า การมี แ ฟนของคุ ณ แล้ ว มั น ตอบสนองความ ต้ อ งการของคุณแล้ว มันจะไม่เกิดปรากฏการณ์ คบ-เลิก คบ-เลิก แบบนี้หรอกครับ แต่การที่คุณยังคบเลิกอยู่ ก็แสดงว่ามันตอบความต้องการของคุณในระดับหนึ่งได้ แต่มันยังไม่มากพอ ถ้าถามว่าจะดำเนินชีวิตได้อย่างไร โดยไม่ต้องมีแฟน ก็ต้องถามว่าจริง ๆ

คุ ณ ต้ อ งการอะไรในชีวิตกันแน่ คุณค่า ของชีวิตของคุณคืออะไร? แท้ที่จริงแล้ว คุณกลัวการอยู่คนเดียวหรือกลัวอะไรกัน แน่? ผมพูดอย่างนี้มันก็เหมือนพูดง่าย ๆ งง ๆ แต่เรือ่ งของคุณมันมีความซับซ้อน มันมีอะไรลึก ๆ ที่คุณแสวงหาอยู่แต่ตัว คุณเองยังไม่รวู้ า่ มันคืออะไร ถ้าคุณไม่ตระ หนักรู้ถึงเรื่องตรงนี้คุณก็คงจะติดอยู่แบบ นี้ไปเรื่อย ๆ คงต้องพูดคุยสำรวจกันลึก นะครับ พื้นที่ตรงนี้คงช่วยคุณไม่ได้มาก นักคงได้ให้แต่แนวคิดกว้าง ๆ ไว้นะครับ

Q A

: ดิฉันไม่ชอบให้เพื่อนมายุ่ง กับของใช้ส่วนตัว ดิฉันหงุดหงิดทุกครั้ง มันเป็นเพราะฉันใจแคบหรื อ เพราะ อะไรค่ะ : ผมว่าคนเราก็มีบางจุดที่เรา คิดว่ามันเป็นเขตส่วนตัวที่ไม่อยากให้ ใครเขามาวุ่นวายซึ่งผมว่ามันก็ไม่ผิด อะไร ชื่อก็บอกอยู่แล้วนี่ครับว่ามันเป็น ของส่วนตัว ถ้าคุณจะไม่ให้ยงุ่ ผมก็วา่ โอเค สมเหตุสมผลคุณถามว่าใจแคบรึเปล่า ผมก็อยากให้คุณมองว่าคุณมีความเอื้อ เฟื้อเพื่อแผ่ในเรื่องอื่น ๆ รึเปล่าล่ะครับ เช่นเห็นใครเดือดร้อนก็เข้าไปช่วย ถ้าคุณมองว่าคุณมีความเมตตาใน เรื่องอื่น ๆ ถ้าจะมีแค่เฉพาะเรื่องบาง อย่าง เช่นเรื่องของส่วนตัวแบบนี้ผมถือ ว่าไม่ใจแคบครับ สมมุติว่าคุณมีแฟน แล้วมีคนมาขอยืมแฟนคุณไปควง แล้ว คุณไม่ให้ยืมจะถือว่าใจแคบรึเปล่าครับ? ส่วนเรื่องอารมณ์ที่หงุดหงิดคุณต้องกลับ มาถามตัวเองว่าตอนที่ถูกยืมของไปแล้ว ทำให้หงุดหงิดตอนนั้นคุณคิดอะไรในหัว มั น เป็ น อย่ า งไงครั บ มั น แย่ แ ค่ ไ หน แล้วมันสมเหตุสมผลไหมกับการที่ต้อง มาหงุดหงิดด้วยเรื่องพวกนี้ ลองคิดดู นะครับอาจจะช่วยให้คุณหงุดหงิดน้อย ลงได้บ้าง


PCPRG-IAM01

ข้าวมาบุญครอง สะอาดทุกถุง หุงขึ้นหม้อ สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อ ศูนย์กระจายสินค้าข้าวมาบุญครองภาคใต้ 91/1 ถ.กาญจนวิถี ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี 84000 ติดต่อ คุณอดิศักดิ์ 081-9909277,081-894-7159,080-530-8155


HAPPY MEAL

HOW TO MAKE A GOOD MEAL FOR YOUR LIFE. อาหารคนจนมาอีกแล้วค่า เมนูนี้มีไส้กรอกเป็นฮีโร่ ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

เมนูที่ 1.ไส้กรอกไข่กวน ส่วนประกอบ ไส้กรอก ไข่ เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก หรือ เนย

ผสมไข่ เกลือ พริกไทย ตั้งกะทะ กวนไข่เกือบสุก จึงใส่ไส้กรอกลงไปเสิร์ฟ พร้อมขนมปัง เลย แค่นี้ ของเก่า ก็ นำมาใช้ได้อีก เริ่ดจะตาย!!!

เมนูที่ 2.ข้าวผัดพริกเผาไส้กรอก

ข้าวสวย ไส้กรอก ปริมาณตามชอบ ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ ซีอี๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสแม็กกี้ กระเทียมสับ มะนาว น้ำมันพืช 1. หั่นไส้กรอกตามขวางเป็นแว่นๆ หนาซักเกือบๆ 1 ซม. ปอกเปลือกแครอทและหั่น ตามขวางเป็นแว่นบางๆ 2. ตั้งกะทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ตอกไข่ลงไป ใช้ตะหลิวตีพอให้ไข่แตกและเริ่มสุก ใส่ไส้กรอกลงไปผัด 3. ใส่ข้าวสวยลงไป ใส่น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอยหอยนางรม อย่าเพิ่งใส่ น้ำตาลเพราะน้ำพริกเผาหวานอยู่แล้ว คลุกเคล้าให้ทั่ว ปรุงรสเพิ่มตามชอบ ถ้าชอบ เผ็ดน่าจะใส่พริกขี้หนูสับเพิ่มลงไปได

เมนูไส้กรอกแฟนซี

ส่วนประกอบ ไส้กรอกชนิดต่าง ๆ น้ำมัน งาดำ สาหร่าย บะหมี่สำเร็จรูป ผักสำหรับตกแต่งตามชอบ วิธีทำไส้กรอกแบบที่ 1 ปูน้อย ผ่าไส้กรอกตามยาวแล้วแบ่ง 4 ส่วน ทั้ง 2 ด้าน บากส่วนบนลงมาเล็กน้อย เป็นส่วนตา นำไปทอดให้ขาปูงอเล็กน้อย ตกแต่งด้วยงาดำเป็นตาปู วิธีทำไส้กรอกแบบที่ 2 ปลาหมึก ตัดริมด้านหนึ่ง ของไส้กรอกออกเล็กน้อยให้เป็นเส้นตรง ผ่าให้เป็น 8 ส่วน นำไปทอด ให้งอเป็นหนวดปลาหมึก ตกแต่งตาด้วยงาดำ วิธีทำไส้กรอกแบบที่ 3 ตัวด้วง ไส้กรอกยาวตัดเป็นรูปก้ามตัวด้วง 1 ชั้น ไส้กรอกค็อกเทลมาบากเป็นช่อง นำไปทอดให้มีรอยแยก ต่อก้ามให้ติดกับตัวโดยใช้ไม้จิ้มฟันเป็นตัวยึด ตกแต่งตาด้วยสา หร่ายและหัวไชเท้าและอาจจะ ใช้บะหมี่สำเร็จรูปทำเป็นขา

52 iam

วิธีทำไส้กรอกแบบที่ 4 แมลงป่อง ไส้กรอกยาวตัดเป็นก้าม 2 ชิ้น ไส้กรอกยาวบากเป็นร่องสำหรับทำเป็นตัว นำไปทอดให้มีรอยแยก ต่อก้ามติดกับลำตัว ตกแต่งตาและขา


Are You

Hungry? การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านทุกวันนี้ ไม่ควรจะคำนึงถึง แต่ร้านอาหารที่ให้คุณได้เพียงแค่รสชาดอาหารเท่านั้น การลิ้มลองรสชาติ อร่อยๆ ไปพร้อมๆกับบรรยากาศที่โปร่ง โล่งสบาย พร้อมด้วยสถานที่ที่ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ทุกรูปแบบ ก็เป็นอีกตัวเลือก หนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ร้านอาหารกองข้าวหอม ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านอาหาร พื้นบ้านที่พิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบเพื่อรสชาติในการปรุงอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นร้านอาหารที่ให้คุณได้มากกว่าแค่การรับประทานอาหาร ด้วยรูป แบบของร้านที่ฉีกความจำเจของบรรยากาศร้านอาหารทั่วไป ร้านกองข้าวหอมมีทั้งมุมในสวนเพื่อการดื่มสังสรรค์ ร้านกาแฟเก๋ๆ (สไตล์ My Cup)พร้อมของตกแต่งภายในร้านเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูป ทุกศุกร์ และเสาร์-อาทิตย์ มีดีเจเปิดเพลงให้ฟังพร้อมพูดคุยกับเพลงสบายๆ ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง แต่ละเมนูที่คัดสรรมาเลือกใช้แต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะ เป็น ปลากะพงต้มระกำ สูตรของทางร้านที่คิดค้นขึ้นมาเอง ดอกชมจันทร์ ผัดกุ้ง เป็นดอกไม้ที่นำมารับประทานเป็นอาหารได้ มีคุณสมบัติช่วยขับถ่าย มีเฉพาะในภาคกลางเท่านั้น หอยหลอดผัดฉ่า สั่งตรงมาจากสมุทรสงคราม การันตีใน เรื่องของความสดของหอย รสชาติ หวาน นุ่ม อร่อย และมี กลิ่นหอมของเครื่องปรุง ปิดท้ายด้วย ของหวานล้างปาก เช่น  ส้มโอหวาน อร่อยๆ จากอัมพวา เชอร์รี่ และ ไอศครีมเค้ก   ที่ทางร้านแนะนำมาเพื่อลูกค้า เช่นคุณ บรรยายด้วยภาพคงไม่เท่ากับการไปลิ้มลองด้วยตนเองทางร้าน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00- 23.00 น. กับทำเล ใกล้ๆไม่ไกลจากตัวเมือง เพียงแค่ขับรถข้ามสะพานเกาะลำพู ท่านก็จะมองเห็นร้านกองข้าวหอมตั้งโดดเด่นอยู่ทางซ้ายมือ ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ 0-7728-5062 หรือติดต่อ คุณเอิง 081-676-2422

ปลากะพงต้มระกำ

ดอกชมจันทร์ผัดกุ้ง

หอยหลอดผัดฉ่า

53 iam


t n a r u a t s Re Dining &

อิ่มอร่อย กับ... ไอแอม

I AM MAGAZINE DIRECTORY

ร้านอาหาร ที่กิน เที่ยว Resturant & Dining place

ร้อาหารทะเลสด านป้าทิ้งกับ2บรรยากาศร่มรื่น ร้านอาหารทะเลใจกลางเมืองสุราษฎร์ธานี บรรยากาศใต้ร่มไม้นานาพันธ์ุ พร้อมเมนูอาหาร ทะเลหลากหลาย รสชาติที่คุณจะประทับใจ

Open : 11.00-22.30 DAILY Tel : 077-273184,0819565517 บริหารงานโดย คุณวราศาสตร์ เพชรศรี

By-ChefRestaurant

อิ่มอร่อยกับสเต็กและอาหารสไตล์ฟิวชั่น

สุดหรู ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามเต็มรสชาติ แห่งความอร่อยจากวัตถุดิบที่คัดสรรเฉพาะ พร้อมเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสบายๆ ดุจครอบครัว

Open : 12.00-22.00 (หยุดทุกวันที่ 15,16) Tel : 081-2855298

ร้านอนามัย

อยู่ใกล้แยกอนามัย ฝั่งเดียว กับการบินไทย สเต็ก ข้าว บะหมี่ ไอศกรีม

Open : 10.30-18.00 DAILY Tel : 089-4702991


t n a r u a t ResDining &

บริการด้วยผลิตภัณฑ์ คุณภาพสูงจาก USA

อิ่มอร่อย กับ... ไอแอม

I AM MAGAZINE DIRECTORY

ร้านอาหาร ที่กิน เที่ยว Resturant & Dining place

ขนมจีนนาสาร

น้ำยาปลาช่อน พริกแกงตำเอง เชิญลิ้มรสขนมจีนรสชาติต้นตำหรับ ขนมจีนเส้นสดขาวนุ่มราดด้วยเครื่อง แกงน้ำยาปลาช่อนสูตรเด็ดหอมกลิ่น สมุนไพรสดใหม่กับผักสดหลากหลาย เชิญที่ ขนมจีนนาสารได้ จันทร์-เสาร์

Open : 11.00-16.00หยุดวันอาทิตย์ ข้างลานจอดรถ ร.ร เซาท์เทิร์น(O2) อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี Tel : 086-9555551,081-4766664

ขนมจีนยืดเส้นยืดสาย

ลักกี้ ภัตตาคาร

น้ำแกงเข้มข้นเผ็ดกำลังดี ไฮไลท์เป็นข้าวคลุกกะปิตบท้ายด้วย ขนมหวานหลากหลายชนิด อร่อยง่ายๆราคาสบายกระเป๋า

หลายหลายเมนูคัดสรร การันตีความอร่อยกว่า 30 ปี

ขนมจีนสูตรโบราณ

Open : 10.00-16.00หยุดวันอาทิตย์ Tel : 080-539-9004

บริการอาหารไทย-จีน

Open : 10.00-22.00 Tel : 077-273267 ,077273471


well done

After

กก็สวยได้ า ม า ล ว เ ี ะม คุณ แล ไม่ต้องรวยให้สภาพใบหน้าของ ย อ ่ อย่าปล ี้ตลอดเวลา เป็นเช่นน

D.I.Y DO IT

YOURSELF Cheap and glamorius in 15 minutes

บำรุงและปรับสภาพผิวด้วย ออยล์คอนโทรล แล้วลงรองพื้นบางเบา เกลี่ยให้ทั่วใบหน้าและรอบดวงตา ตบรองพื้นเบาๆเพื่อให้ซึมเข้าสู่ผิว

พี่ต้อย ร Tel: 08-้า3นเถ้าแก่น้อย 519-999 6

ลงอายแชโดว์สีน้ำตาลแทนการ เขียนคิ้วด้วยดินสอ และตามด้วยมาสคาร่าปัดขนคิ้ว

เลือกบรัชออน ที่มีเฉดสีที่เข้า กับผิวหรือสีสันที่สดใสเพื่อ ความเปล่งปลั่งของพวงแก้ม

ใช้แป้งแข็งเนื้อบางเบา ปัดให้ทั่วตั้งแต่หน้าผาก แก้ม จมูก และคางโดยใช้พู่กัน

เลือกสิปสติกที่เนื้อเนียนนุ่ม ด้วยพู่กันเขียนปาก

56 iam

เติมเสน่ห์ให้ดวงตาง่ายๆด้วยอายแชโดว์ที่มี สีสดหรือน้ำตาล เรียงเฉดสีจากอ่อนไปหาเข้ม และเน้นขอบตาด้วย Hi-Precise Eye Pen โดยเริ่มจาก หางตามาที่หัวตา

before

นาที เวลาเพียงแค่ 1ุณ5ได้ในพริบตา ก็เปลี่ยนโฉมค


จูงมือน้องเดิน “เพื่อเด็กออทิสติก และเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ”

ภาพวาดโดย น้องการต์ อายุ 9 ขวบ อาการที่ระบุทางการแพทย์ PDD NOS

ชมรมผู้ปกครองเพื่อเด็กออทิสติก

และเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ (จ.สุราษฎร์ธานี) 49/8 ถ.ดอนนก ต.ตลาด อ.เมืองฯ จ.สุราษฎร์ธานี 84000

Fax: 0-7728-2686 / 0-7727-5714

E-Mail: joong_mue@hotmail.com


h t l a He & Beauty

I AM MAGAZINE DIRECTORY

เสริมสวย สุขภาพ ความงาม Health & Beauty

ศูนย์ไออาร์บิวติน่า

อาร์ท แฮร์ เวดดิ้งสตูดิโอ

“ศูนย์ใหญ่ที่สุดในสุราษฏร์ธานี”

อ.กบ

บริการ ปรึกษาแก้ไข ปัญหา สิว ฝ้า หน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง หายแล้วไม่กลับ มาเป็นอีก รักษาด้วยสมุนไพรธรรมชาติ ไม่มีเติมกลิ่น และสารกันบูดใดใด

เจ้าของรางวัล The Best Make up Award “ผู้หญิง MTI” แชมป์แต่งหน้าหญิงแห่งประเทศไทย

สมัครสมาชิกตั้งแต่วันนี้ ถึงสิ้นเดือน รับส่วนลดทันที 25% รับของสมนาคุณฟรี และบริการนวดหน้า ราคาย่อมเยาว์ สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกของทางร้านเท่านั้น

297/62-63 ถ.ตลาดใหม่ ก่อนแต่ง (เยื้องภัตตาคารลักกี้ติดกับร้านสาลิกา) Tel : 077-289122,089-5881329

หลังแต่ง

เรือนวารินทร์ ฟิตเนส แอนด์ สปา

สถานบริการเพื่อสุขภาพครบวงจร - ฟิตเนส/ Fitness - ห้องอบไอน้ำ/Sau-na - บ่อน้ำร้อน- บ่อน้ำเย็น/Jacuzzi - นวดแผนไทย-นวดแผนโบราณ/Spa member รายปี ใหม่ 9,000 Tel : 077-603740 member รายปี เก่า 8,000 Fax : 077-603742 296/59 ม.4 ถ.โฉลกรัฐ ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

Open : 09.00-20.00 (หยุดวันอาทิตย์) Tel : 081-847-8890

22/16 ถ.ราษฏร์อุทิศ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฏร์ธานี 84000 (ใกล้ ธ.ออมสิน สาขา ถ.ราษฎร์อุทิศ )

บ้านผมสวย&บิ้วตี้

บริการ - ต่อผม ยาว - ยืดผมสวย - ทำเคมี โปรโมชั่น พิเศษ ทำเคมีฟรี อบไอน้ำ บริการด้วยใจ ราคาย่อมเยาว์

Open : 07.00-21.00 DAILY Tel : 077-217238,084-0611144

21/5 ถ.ราษฎร์อุทิศ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีี 70/70 ถ.นาเนียน อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี(เบญจพรบิวตี้)


“หลักสูตรมาตรฐาน จบแล้วมีงานทำทันที”

โปรโมชั่น หลักสูตรเร่งรัด 6999 บ. รับเพียง 15 ท่านต่อสาขาเท่านั้น สมัครวันนี้ รับฟรี เครื่องรีดผมไฟฟ้า หรืออบไอน้ำฟรี (ตามเงื่อนไขที่ทางโรงเรียนกำหนด)

โรงเรียนสอนเสริมสวยและนวดสปา สาลิกาแฟชั่น (สุราษฎร์ธานี ตลาดเกษตร 2) 077-212301-2 (เกาะสมุย สามแยกบ่อผุด) 077-430430 (เกาะพะงัน ถ. ท้องศาลาบ้านใต้) 077-238882 website : www.salikabeauty.com e-mail : salikagroup@hotmail.com ศูนย์จำหน่ายปลีก-ส่ง อุปกรณ์เสริมสวย เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์นวดสปา สมุนไพรเสริมความงาม เวชสำอาง สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์ค้าปลีก ราวแขวน หุ่นโชว์ พร้อมบริการแล้วทั้ง 6 สาขา ราษฎร์ฯ ตรงข้ามตลาดเกษตร 2 SALIKA BEAUTY สาขาสุ สาขาสุราษฎร์ สี่แยกอนามัย เยื้องตลาดสำเภาทอง สาขาเกาะสมุย สามแยกบ่อผุด ซื้อสินค้า สาขาเกาะสมุย หน้าทอน ย สว ม ิ สร สาขาเกาะพะงัน ถนนท้องศาลา-บ้านใต้ เปินร้านเ ระ งส ย ี เต ที สาขาอ่าวลึก เยื้องเทสโก้โลตัส น รับทั ำ น้ ไอ หรือเครื่อง อบ เพรียบพร้อมไปด้วยประสบการณ์และเทคโนยีล่าสุด อัพเดทตามเทรน ฟขที่ทรางี ร้านกำหนด) แฟชั่น ล้ำนำสมัยเพื่อเส้นผมและผิวพรรณ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ ในราคาย่อมเยาว์กับคุณภาพที่ได้รับการยอมรับ บริการหลังการขายเป็นเลิศ (ตามเงื่อนไ ที่เดียวได้ครบทุกความต้องการ

้ ี ต ว ิ บ า ก ิ สาล

สาลิกาบิวตี้ สุราษฏร์ธานี (ตรงข้ามปากทางเข้าตลาดเกษตร 2) 077-273559 สาขาเกาะสมุย, สาขาเกาะพะงัน, สาขาสุราษฎร์ฯ 2 สีแยกอนามัย,  สาขาอ่าวลึก


Listen more get GREATSONGMUSIC REVIEW more ปี 1963 และ ปี 1964 Bob Dylan – Blowin in the Wind & The Times are a-Changin บ๊อบ ดีแลนด์ ศิลปินที่เป็นตำนานอันยิ่งใหญ่ เขาเป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์รอบด้านไม่ว่าจะเป็นในด้าน การร้อง,แต่งเพลง,นักกวี หรือ แม้กระทั่งจิตรกร คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้ว่าบ๊อบ ดีแลนด์ไม่มีอิธิพลต่อ ชาวอเมริกันในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา เพลงที่เราเลือกมาให้ฟังทั้ง 2 เพลงนั้นเป็นเพลงของบ๊อบ ดีแลนด์ที่เป็น เพลงที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงของชาวอเมริกันหนุ่มสาวในยุคสมัยนั้น โดยเฉพาะมิวสิควีดีโอในเพลง “The Times are Changin” จะเห็นได้ว่าภาพที่ใช้ประกอบนั้นสะท้อนให้เห็นถึงสังคมยุคปัจจุบันได้ดีว่า โลกเปลี่ยนไปอย่างไร Blowin in the Wind http://www.youtube.com/watch?v=_zY_cM0_6vA The Times are a-Changin http://www.youtube.com/watch?v=xrIPQxrog8M

ปี 1987 R.E.M – It’s the End of the World as We Know it / And I Feel Fine R.E.M คือวงร๊อคชาวอเมริกันที่โด่งดังในปี 1980 เพลงนี้เคยติดอันดับบิลบอร์ดที่ 69 มือกีตาร์ ของวงยอมรับว่าเพลงนี้ได้รับอิทธิพลมาจากเพลง “Subterranean Homesick Blues” ของ บ๊อบ ดีแลนด์ เชื่อรึยังล่ะว่าบ๊อบ ดีแลนด์มีอิทธิพลกับชาวอเมริกันมากแค่ไหน R.E.M ยังได้ถูกเลือกให้ปรากฎชื่อเป็น หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ Rock and Roll Hall of Fame ในปี 2007 อีกด้วย เหล่าบรรดาวงร๊อคที่มีชื่ออยู่ใน พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเป็นวงร๊อคที่มีคุณภาพได้รับการยกย่องทั้งสิ้น http://www.youtube.com/watch?v=Z0GFRcFm-aY

ปี 1994 Massive Attack – Protection ในความคิดของผู้เขียน เพลงนี้เป็นเพลงที่ดีที่สุดในอัลบั้มดังกล่าว Massive Attack เป็นผู้นำของแนวเพลง Trip hop ในประเทศอังกฤษซึ่งเป็นแนวเพลงที่ผสมผสานแนวเพลง Hip Hop กับ แนวเพลง Electronica เมื่อไหร่ที่ต้องการผ่อนคลาย ให้ฟังเพลงนี้ หรี่ไฟในห้องลง เร่งเสียงเพลงให้ดังและผ่อนคลายไปกับ “Protection” http://www.youtube.com/watch?v=Epgo8ixX6Wo&ob=av2e

ปี 2000 Sade Anu - By your side สาวชาวอังกฤษที่เป็นทั้งนักร้องและนักแต่งเพลงรวมถึงเป็นโปรดิวเซอร์เพลง เธอคนนี้ได้ผลิตผลงานเพลง คุณภาพมากมาย เพลง By your side เป็นเพลงที่ได้รับเสนอชื่อในรางวัล Grammy Award ในปี 2002 อีกด้วย ทั้งนี้เพลงนี้ยังเป็นที่นิยมสำหรับเปิดในงานแต่งงานอีกด้วย http://www.youtube.com/watch?v=C8QJmI_V3j4&ob=av2e

ปี 2008 Blank & Jones - Summer Sun Blank & Jones เป็นดูโอคู่หูชาวเยอรมันมาจากเมือง Cologne สมาชิกในวงประกอบไปด้วย Jan Pieter Blank และ Andy Kaufhold. พวกเขาผลิตผลงานเพลงมากกว่า 11 อัลบั้ม และ “Summer Sun” เป็นแนวเพลง chill out ที่ฟังสบายให้อารมณ์ผ่อนคลายในยามเช้า http://www.youtube.com/watch?v=C4SHgzkYS7A

60 iam


ne e

GETBOOK SMART REVIEW

Read more get more

100 ขั้นตอนสู่ความล้มเหลว

เห็นเทคนิคพิชติ ความฝันหรือเส้นทางสูค่ วามสำเร็จมาก็แยะ แต่ยงั ไม่เคยเจอฮาวทูสคู่ วามล้มเหลว สักที! ทีปกร วุฒิพิทยามงคล ผู้ก่อตั้ง exteen.com เว็บบล็อกอันดับหนึ่งของไทยจึงขอแนะนำ ‘100 ขั้นตอนสู่ความล้มเหลว’ สำหรับบุคคลที่อยากจะสำเร็จอะไรสักอย่างหนึ่งในชีวิต (โดยเห็นว่าความสำเร็จ ในความล้มเหลวก็คือสำเร็จนี่นา!) พบสารพัดขั้นตอนสุดเสียดสีจนหลายคนครางฮือว่า “จริง!”

อัจฉริยะหงายเก๋ง (How to Ace the Brainteaser Interview)

ท้าทายสมองแบบสุดกึ๋นด้วยคำถามลับสุดยอด ที่บริษัทระดับโลกใช้คัดอัจฉริยะเข้าทำงาน ในแต่ละปี บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ไมโครซอฟท์ กูเกิล และ แอปเปิล คัดบุคลากรระดับอัจฉริยะเข้าร่วม งานด้วยการยิงคำถามท้าทายสติปัญญาแบบสุดขีดระหว่างการสัมภาษณ์งานชนิดที่ว่าเมื่อผู้สมัครได้ยินคำถาม อาจนิ่งเงียบไปเป็นนาที เหงื่อแตกพลั่กทั้งที่แอร์เย็นฉ่ำ หรือพานจะเป็นลมไปเลยทีเดียว หนังสือเล่มนี้ ได้รวบรวมปริศนาสุดท้าทายไว้ทั้งหมด 80 ข้อ แต่ละข้อไม่เพียงจะทำให้คุณต้องอึ้งและทึ่งจนต้องปาดเหงื่อ เท่านั้น แต่ยังจะช่วยกระตุ้นเซลล์สมองทุก ๆ ส่วนของคุณอย่างที่ไม่เคยมาก่อน

การลาออกครั้งสุดท้าย The Last Resignment

เคยรู้สึกไหมว่าคุณเบื่อที่จะทำงานประจำ เบื่อชีวิตที่จะต้องเช้ามาทำงาน เย็นกลับบ้าน เช้ามาทำงาน เย็นกลับบ้าน เป็นแบบนี้ทุกวัน และรู้สึกว่าวันหยุดมันเหมือนสวรรค์ซะจริง อยากจะใช้เวลาวันหยุดนี้ นอนซะให้เต็มอิ่ม เที่ยวให้หนำใจ หรือทำอะไรตามที่ใจต้องการในวันหยุดที่แสนจะมีเวลาอันจำกัดจำเขี่ย พอรู้สึกตัวอีกครั้งพรุ่งนี้เราก็จะต้องเข้าสู่วงจรอีกแล้ว นั้นคือต้องไปทำงาน “การลาออกครั้งสุดท้าย The Last Resignment” เป็นเรื่องราวชีวิตจริงของชายหนุ่มผู้ว่างงานโดยสมัครใจ เขาไม่ได้มีเพียงแผนการที่จะ ไม่อดตาย แต่ยังตั้งใจอยู่อย่างมั่งคั่งในทรัพย์สิน สุขภาพและเวลาอันเหลือเฟือ เพื่อชีวิตที่จะไม่ต้อง ลาออก จากที่ไหนอีกต่อไป”

จริงตนาการ

หนังสือที่ใช้ความคิดได้ซุกซนในการเขียนเรื่องต่างให้มันสอดคล้อง เข้ากัน หาส่วนผสมให้เหมาะ ระหว่าง ความเข้าใจ ทางวิทยาศาสตร์กับความเข้าใจเรื่องอื่นๆ (ซึ่งก็มีความสำคัญกับชีวิตไม่น้อยกว่าวิทยา ศาสตร์แน่ๆ)   การเปิดมุมมองแบบที่คนที่เรียนวิทยาศาสตร์อาจจะไม่เคยคิดถึง (หรือคิดไม่ถึง) ในขณะ เดียวกันคนที่ไม่ได้เรียนวิทยาศาสตร์ก็อาจจะไม่ได้มองแบบนี้นี่เป็นหนังสือที่ผ สานมุมมองระหว่าง วิทยาศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม  สังคมศาสตร์ และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับชีวิต เข้าด้วยกัน

61 iam


ร้านแก้วใส

จำหน่ายแก้วราคาส่ง ตัวแทนจำหน่ายแก้ว พิเศษพบกับแก้วสไตล์โมเดิร์น

ราคาไม่แพง ที่นี่ ที่เดียว!!

บริการงานสกรีนแก้ว ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า

M A IGAZINREY A O T M C E DIR spicy shop

จำหน่ายชุด ราตรี เดรส สำหรับออกงาน

สินค้าอัพเดททุกสัปดาห์

Open : 08-00-19.00 DAILY ลานจอดรถ บ.ไพศาลสุราษฎร์ธานี หรือหลังร้านเดอะพิซซ่าคัมปานี

Tel

: 085-8880171

ร้านน้องเล็ก

Tel: 084-1265665,083-5266331 18/51 ซ.มุกธานี1 (ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาล4) E-mail:chawadoy.nuy@gmail.com) Facebook :(Natthawadee Teampan)

I AM MAGAZINE DIRECTORY

มา ตะ แฟชั น ่ จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นบุรุษ Open : 09.00-22.00 DAILY ตรงข้ามูลนิธิกุศลศรัทธา

Tel : 085-7973595 , 087-2639173

ร้านปลาคาร์ฟ

รับตกแต่ง แก้เปลี่ยนทรง กางเกง(ยีนส์) ทุกชนิดเ ปลี่ยนทรงเสื้อผ้า บริการงานดี มีคุณภาพ

จำหน่ายพันธ์ปลาคาร์ฟ หลากหลายไซส์ ให้เลือก ในราคาเป็นกันเอง

Open : 09.00-19.00 (DAILY) ลานจอดรถ บ.ไพศาลสุราษฎร์ธานี หรือหลังเดอะพิซซ่าคัมปานี Tel : 085-9644452

Open : 08.00-20.00 DAILY 48/10 ถ.ศรีวิชัย ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี Tel : 086-7430395

M D


M A IGAZINREY A O T M C E R I D Open :09.00-19.00 DAILY ถ.วัดโพธิ์ ซ.5 Tel : 083-1732729, 086-4707379 E-Mail : desti-ny@hotmail.com

ฉ่ำ สนุกกับงานทำมือแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถทำได้ (สอนเย็บตุ๊กตา, เพ็นท์ตุ๊กตา) made to order

Open : 10.30-19.30น. DAILY ซอยเซ็นเตอร์พอยท์ Tel : 081-1875615 www.facebook.com/bearkadin.chum

I AM MAGAZINE DIRECTORY

Open : 12.00-24.00 DAILY ตรงข้ามโลตัสเอ็กเพรส (ตลาดดอนนก) Tel : 089-7261313 E-Mail: max13tattoo@hotmail.com Facebook: (แม็ก แทททู)

Beauty Blossom จำหน่ายผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางค์ ทั้งในและต่างประเทศ ราคาเป็นกันเอง

โปรโมชั่น เดือน ก.ย.

ลด 10-20%

Open : 10.00-21.30 น. DAILY (ปากซอยชนเกษม 18 ตรงข้าม เอ็กเซ้ง) Tel : 084-1888883

M A IGAZINREY A O T M C E DIR

ซิตี้โฟน

(ศูนย์การค้าสันติสุข ติดห้างสหไทย) จำหน่าย มือถือ และอุปกรณ์ บริการซ่อมมือถือ และคอมพิวเตอร์ เติมเงินออนไลน์ทุกระบบ เคาน์เตอร์เซอร์วิส

Open : 08.30-20.00 Daily Tel : 083-0857338,077-289855

CATWALK เสื้อผ้าฮิต สุดเทรนด์ Promotion พิเศษ!

ครบรอบสี่ปี ที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจ

ลด 10% ทุกชิ้น Tel : 087-9369890

E-Mail : aom-moa87@hotmail.com 47/69 ถ.ดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี (อยู่ตรงข้ามหน้าฟาโรห์เก่า)

ห้างหุ้นส่วนจำกัด นัชรีย์ เคมีภัณฑ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ กระดาษชำระ กระดาษเช็ดหน้า นำ้ยาทำความสะอาด น้ำยาซักรีด

168/71-73 ม.5 ถ.สุราษฎร์-ปากน้ำ ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี Tel : 077-212282,077-212837 E-Mail: natcharee_kme@hotmail.com

พิมพ์ฟลาวเวอร์

จัดได้ดี อย่างมีสไตล์

รับจัดดอกไม้ทั้งในและนอกสถานที่สำหรับงานพิธีต่างๆ

จัดได้ทุกอย่างตามไอเดียคุณ

Open : 09.00-19.00 ร้านปิด วันอาทิตย์ Tel : 077-206559,086-5950746 E-mail: pim_flower2554@hotmail.com


M A IGAZINREY A O T M C E DIR

I AM MAGAZINE DIRECTORY

โฉลกรัฐ ซ.1

ร้านกุ๊กกุญแจ

รับทำกุญแจ ทั้งใน และ นอกสถานที่ ทำรีโมทรถยนต์ กุญแจชิป บริการช่อมกุญแจ ก๊อปปี้รีโมท

ร้านช้างกุญแจ

รับทำกุญแจ ทั้งใน และ นอกสถานที่ (ตลาดเกษตร 1)

(ติด ถ.ตลาดใหม่ ใกล้ธนาคารกรุงไทยสาขาตลาดใหม่)

Open : 09.00-19.00 DAILY Tel : 081-5973107,077-272752 E-mail: kookkey@hotmail.com

THE GENIUS

Open : 09.00-19.00 DAILY Tel : 081-6934710,077-273814

M A IGAZINREY A O T M C E R I D

ร้จัดาทำงานสกรี นงานสกรี น นทุกชนิด

โรงเรัยนกวดวิชา เดอะจีเนียสอะคาเดมี่ The Genius Academy

www.smartbrain.com

เปิด สอนดนตรี กลอง กีตาร์ เบส รับจำนำเครื่องดนตรี และจำหน่ายอุปกรณ์ ดนตรีทุกชนิดราคาย่อมเยาว์ บริหารโดย นาย ศุภ ลีลาพฤทธิ์(แฟ้ม)

Open : 08.00-22.30 DAILY ถนนพ่อขุนทะเล ทางเข้าตลาดไดมอนด์ 300 เมตร Tel : 080-0399995

Open : 09.00-19.00 DAILY 63/131 ถ.ไตรอนุสนธิ์ (ตรงข้ามมูลนิธิกุลศลศรัทธาประตูหลัง) Tel : 077-287459, 081-5369347, 085.888.5063 E-mail: screenby_sty@hotmail.com

M A IGAZINREY MA CTO


Y


I am magazine vol.4  

I am magazine vol.4

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you