Page 1


ฮุนได โชคอนันต์ สุราษฎร์ธานี โชว์รูมและศูนย์บริการ (ข้างธนาคาร ธอส. สุราษฎร์ฯ) 077-437271, 081-8933288, 081-8927080

โปรโมชั่น ทำ5ครั้งฟ 1ครั้ง รี สโรชาบิวตี้แคร์ เปลี่ยนคุณ...บุคลิกใหม่ที่ดีกว่า

พิเศษกับโปรโมชั่นหลากหลาย นวดหน้าเจลทองคำ

ขัดหน้า-สครับ-โอโซน-ดูดสิว-มาร์คนวดครีม 199 บาท เปิดคอร์ส 10 ครั้ง 1,990 บาท ฟรี 2 ครั้ง ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุด ออกลดสิวอุดตัน สิวเสี้ยนจางหาย

นวดดีท็อกซ์หน้า

ขัดหน้า-สครับ-โอโซน-ดูดสิว-นวดกดจุดมาร์ค-นวดครีม 299 บาท เปิดคอร์ส 10 ครั้ง 2,990 บาท ฟรี 2 ครั้ง ขับไล่ของเสียที่สะสมอยู่บนใบหน้าและ ช่วยในการแก้ไขปรับเปลี่ยนจุดบกพร่อง บนใบหน้า รูปหน้ากระชับขึ้น

Blackberry

นวดหน้าคลีโอพัตรา  

ขัดหน้า-สครับ-โอโซน-ดูดสิว-นวดกดจุดมาร์คเจลทอง 24 เค -มาร์คซิเจนหน้าโฟโน-นวดครีม 399 บาท เปิดคอร์ส 10 ครั้ง 3,990 บาท ฟรี 2 ครั้ง การนวดเพื่อผลักคอลลาเจนและวิตามินซีเข้า สู่ผิวหนัง ขจัดริ้วรอยตีนกา ร่องแก้มลึก ช่วยแก้ปัญหาคางสองขั้นและถุงใต้ตา ณ...บุคลิกใหม่ที่ดีกว่า สโรชาบิวตี้แคร์ เปลี่ยนคุ โทร. 077-282434 , 08-5888-3838 เปิดบริการ 08.30 – 20.30 น หยุดทุกวันที่ 15, 28 ของเดือน 6/69 ถ.การุณราษฎร์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 E-mail: aray_aa@hotmail.com


VOL.

I AM MAGAZINE NOVEMBER 2011 ISSUE

Content PAGE 6 WHAT HAPPENED PAGE 7 WHAT’S HAPPENING PAGE 8-10 MY IDOL PAGE 11 GIVE IT A GO PAGE 12 HAPPY MEAL PAGE 15 WHAT’S IN (FASHION UPDATE) PAGE 16-23 FASHION SET PAGE 28-29 WHAT DOES HE THINK? PAGE 30-31 WHAT DOES SHE THINK? PAGE 32 WOW WOW GADGET NEWS PAGE 43 I AM SPONTANEOUS PAGE 44-45 I AM SMART PAGE 46-49 STREET FASHION PAGE 50-51 I AM IPAD PAGE 52-54 IN DEPTH PAGE 57 GET SMART PAGE 61-63 HOBBY IDEA PAGE 68-69 D.I.Y PAGE 71 I AM NOT CRAZY PAGE 77 GREAT MUSIC

EDITOR’S TALK Back to Basics แปลเป็นไทยคือการกลับคืนสู่สามัญ ขณะที่นั่งเขียนบทบรรณาธิการ ก็ได้พูดคุยกับทีมงานว่าเราจะกลับมาใช้ชีวิตแบบคืนสู่สามัญได้หรือไม่ โดยตั้งคำถามเพื่อถามทีมงานทุกคน แต่ก็ได้คำตอบเหมือนกัน คือ “ยาก” เพราะเราจะใช้วิธีเดินไปหาลูกค้าแทนการขับรถก็ไม่ได้ เราจะไม่ ใช้อีเมล์เพื่อส่งตรวจต้นฉบับก็ไม่ได้ เราจะเลิกพกโทรศัพท์มือถือโดยใช้แต่โทรศัพท์บ้านก็เป็นเรื่องยาก แล้วถ้าเราอยากจะกลับคืนสู่สามัญในโลกปัจจุบันล่ะ เราจะต้องทำอย่างไร? หลังจากเงียบงันไปสักพัก เราก็ได้คำตอบที่ตรงกันว่า “ เราคงต้องกลับคืนสู่สามัญทางด้านความคิด” เราคงต้องมีสติใช้ชีวิตของ เราให้ช้าลง ไม่ต้องเร่งรีบกับชีวิตปัจจุบันจนเกินไปโดยที่ลืมใส่ใจคนรอบข้าง เราสามารถกลับคืนสู่ สามัญทางด้านความคิดโดยการลดทิฐิ ลดความยโสโอหังโดยการขอบคุณผู้ที่อยู่ข้างล่างผู้ที่ให้ความ ช่วยเหลือเรา แม้ว่าเขาเหล่านั้นมีฐานะทางสังคมที่ด้อยกว่า ถึงแม้ภาระหน้าที่และการงานที่เราทำอยู่นั้น ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะกลับคืนสู่สามัญ แต่อย่างน้อยถ้าเรากลับคืนสู่สามัญทางด้านความคิดบ้าง มันอาจจะช่วยเปลี่ยนอะไรหลายๆให้ดี ขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิด เช่นเคยกับบทสัมภาษณ์ดีๆในเล่มไม่ว่าจะเป็นคอลัมน์ My Idol เราชื่น ชมคุณมาก คุณธีรพจน์ นามอินทราภรณ์ ผู้ซึ่งสามารถกลับคืนสู่สามัญได้ หรือ บทสัมภาษณ์ ในคอลัมน์ In Depth แด่พวกเขาผู้ที่ซึ่งใส่ใจต้นกำเนิดธรรมชาติ ที่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของห่วง โซ่อาหารสำหรับมนุษย์สามัญชนอย่างเราทุกคน บรรณาธิการ ปรัชฐมณ จันทร์รังสี

T H IG

L T O

SP

3

1-6

E PAG

1

8-1

E6 PAG 2 E3 PAG

E PAG 1 E1 PAG

54

52-


Editor Prattamon Chanrungsee ปรัชฐมณ จันทร์รังสี Art Director Chatchawan Detkasem ชัชวาล เดชเกษม Photographer Chessta Sriniam เชษฐา ศรีเนียม

Contributors Anak Chanrungsee อนรรฆ จันทร์รังษี

Veerachai Nichapatr วีระชัย นิชาภัทร

Consultant Wasuma Chanrungsee วสุมา จันทร์รังสี Graphic Designer Sichon Pradermchai สิชล ประเดิมชัย

Jeerayuts Kummeesri จีรายุส คำมีศรี Stylist Paytai Koompai เพทาย คุ้มภัย

Account Executive Khatthaleeya Apsonphatsakon คัทลียา อัปสรภาสกร

Proofreader Chotip Luangpatipat ช่อทิพย์ เหลืองปฏิพัทธ์

Account Executive Kritsada Prachanuchit กฤษฎา ประชานุชิต

S E N CE

D N I EH

S E TH

B M I Aสวัสดีเดือนพฤศจิกายนกับบรรยากาศเย็นฉ่ำด้วยสายฝนที่เทลง

มาไม่เว้นวัน ฝนตกรถติด(เรือติดในบางจังหวัด)แบบนี้เห็นทีชีวิต เดือนนี้คงยุ่งยากไม่น้อย เราเลยชวนพวกคุณมาทำชีวิตให้เรียบ ง่ายขึ้นกับ Theme ประจำเล่ม 6, Back to Basics กับการ แต่งกายที่เรียบง่ายแต่เตะตาผู้พบเห็น เล่มนี้อย่างที่ เกริ่นไว้ว่า ฝนตกไม่เว้นวันจริงๆ ใครจะไปคิดก่อนถ่ายยังเป็นฟ้าใสอยู่แท้ๆ ออกไปไม่ถึง 5 นาที ฝนเจ้ากรรมก็เทลงมาเล่นเอาควานหาที่หลบแทบไม่ทัน งานนี้ต้องขอชื่นชมทีมงานที่ ทุ่มเทถ่ายทำแฟชั่นชุดนี้ให้ออกมาสำเร็จลุล่วง จนได้ ขอบคุณเสื้อผ้าจากร้าน ญ.ผู้หญิง กับชุดที่ดูแสนเรียบง่ายแต่มีสไตล์ และที่ขาดไม่ได้เลยคงต้องขอบคุณสาวน้อยหน้าใส นางแบบประจำเล่ม 6 น้อง อีฟ ณัฐินี อนุรักษ์ จากรั้วชมพูเขียว โรงเรียน สุราษฎร์ธานี เป็นอย่างมากที่มาเติมเต็มความเรียบง่ายแต่สะดุดตาในเล่มนี้ ฉบับหน้า นายแบบนางแบบของเราจะเป็นใคร? หรือเขาคนนั้นอาจเป็นคุณ

Published by Student Advisory Service Co.Ltd Managing Directors Prattamon Chanrungsee Jason Blackamore Office: 1/84 ถ.ราษฎร์อุทิศ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 โทร.0-7728-4745 โทรสาร 0-7728-9758 E-mail: iam-magazine@live.com


What’s happening? ที่ไหน เมื่อไหร่ อะไร อย่างไร ที่นี่

ห้างสหไทยดีพาร์ทเม้นสโตร์(1987)จำกัด พบกับรายการโปรโมชั่นประจำเดือนพฤศจิกายน ณ ห้างสหไทยสุราษฎร์ธานี

1-10 พ.ย.54

SAHATHAI BRANDNAME SALE40-70%

Sign Asia Expo 2011 ครั้งที่ 8 ฮอลล์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

13-16 พ.ย.54

ขอเชิญผู้ผลิตชั้นนำ ตัวแทนจำหน่ายเครื่องพิมพ์ หน้ากว้าง วัสดุอุปกรณ์ และสื่องานพิมพ์ทุกประเภทร่วมแสดงเทคโนโลยีล่าสุด ที่ใช้ในงานพิมพ์ ป้ายและโฆษณาขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่งานเดียวของธุรกิจป้ายและโฆษณา เมืองไทยที่ผู้ขายทุกๆท่านมีโอกาสเข้าถึงเจ้าของธุรกิจ ผู้รับผลิต ผู้ซื้อตัวจริง และผู้สนใจ ที่เฝ้ารอเพื่อเลือกซื้อ เลือกใช้สินค้า และบริการจากท่าน งาน ที่ผู้ผลิต ตัวแทนจำหน่ายจอดิจิตอล จอแอลอีดียักษ์ ซอฟท์แวร์เครือข่าย อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และระบบงานติดตั้ง สามารถนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ให้ผู้เข้าชมงานได้เลือกใช้ Digital Signage อย่างครบวงจร ลิงค์ : http://www.signasiaexpo.com/; เบอร์โทรศัพท์ : 02-641-4381 โทรสาร : 02-641-4381 ต่อ 13 6 iam

กางเกงยีนส์ MC ลด 50% เครื่องสำอางเบิร์ธเดย์ ลด 40-60% ขาย 39 บาท 59 บาท เครื่องสำอาง BELL STAR ซื้อ 1 แถม 1 ลด 30% ชุดเด็ก  PUPPET  ลด 50% ชุดชั้นใน WACOAL ซื้อ 3 แถม 1

11-20 พ.ย.54  

MANLIO, NOBODY, CARMALL, AIIZ Young AIIZ Boy ลด 50-70% 21-30 พ.ย.54   ผลิตภัณฑ์เด็ก AUKA ลด 40-60% โบว์ลิ่ง P&P เจมส์ ลด 40-60% BIG SPEED, LADY PLUS, กระเป๋า P&P ราคาพิเศษ 

งานช้างและงานกาชาดสุรินทร์

อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง

10-21 พ.ย.54

จังหวัดสุรินทร์ มีช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณอีกทั้งชาวกวยหรือกูย ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองในอดีตได้จับช้างป่ามาฝึก เพื่อใช้งานในด้านต่างๆเช่น การพาหนะ การขนส่ง รวมถึง ช้างยังมีบทบาทในการประกอบพิธีทางศาสนา และวัฒนธรรมของชาวกวย ด้วยความเฉลียวฉลาด และความสามารถใน การปฏิบัติตามคำสั่งได้อย่างน่าอัศจรรย์ของช้างนี้เองกลุ่มผู้นำในหมู่บ้านได้ เล็งเห็น และรวมตัวกันเพื่อแสดงให้คนภายนอกเห็นถึงความผูกพันของคน กับช้างที่สามารถอยู่ร่วมกันและสื่อสารกันได้พร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงความ สามารถอันแสนพิเศษ ของช้างไทย การแสดงช้างครั้งแรก จึงถือกำเนิด ขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2503 ณ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ จากความน่ารัก ความแสนรู้ของช้างสุรินทร์ ในครั้งนั้น ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่น ที่สร้างชื่อเสียงและความประทับใจให้แก่ผู้ชมทั้ง ชาวไทย และชาวต่างชาติ ทั่วโลก


กิจกรรมทำบุญตักบาตร ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2554 เวลา 07.30 น. เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระสงฆ์จำนวน 55 รูป เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันให้ ความช่วยเหลือ โดยนายธีระกิจ หวังมุทิตากุลนายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี พร้อมคณะผู้บริหาร สมาชิก สภาเทศบาล พนักงานเทศบาลและประชาชนจำนวนมาก ได้ร่วมทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมรับ บริจาคเงินนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งแต่บริเวณศาลาจัตุรมุข ไปตามถนนหน้าเมืองถึงหน้าวัดพัฒนาราม นอกจากนี้ยังได้มีการตั้งจุดรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้ที่จำเป็น ณ ที่ทำการชุมชน หรือจุดที่ ชุมชนกำหนดทั้ง 43 ชุมชน ทั่วเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี

งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน ฯ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-17 ตุลาคม 2554 ณ ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี สนามข้างโรงแรมวังใต้ และบริเวณสะพานนริศ วัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ ขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ซึ่งได้ปฏิบัติ สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษให้คงอยู่สืบไป credit : www.suratfoto.com ภาพจาก นาย เศรษฐวัจน์ อุดม

What happened?

ภาพบรรยากาศ Thailand Futsal League 2011-12 สโมสร ฟุตซอล “กุ้งสายฟ้า” สุราษฎร์ธานี เปิดบ้านท่ามกลางกองเชียร์ เต็มความจุ ถล่ม แคท เอฟซีไป 8 ประตู ต่อ 4 ประตู รักษาตำแหน่งจ่าฝูงของตารางไว้ต่อไป โดยจะทำการแข่งในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ที่ โรงยิมเนเซี่ยมสนามกีฬากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่ไหน เมื่อไหร่ อะไร อย่างไร ที่นี่

ร้านสาทรบุ๊คเซ็นเตอร์ 2529 เชิญจิบกาแฟกับนักเขียนซีไรต์ชาวสุราษฎร์ธานี จเด็จ กำจรเดช กับผลงานซีไรต์ 2554 “แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ” เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 2554 ที่ร้านสาทรบุ๊คเซ็นเตอร์ 2529 

7 iam


“ผมจากบ้านเกิด เพื่อพัฒนาตนเอง วันนี้ ผมกลับมาบ้านเกิด เพื่อพัฒนาตะเคียนทอง” นายธีรพจน์ นามอินทราภรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะเคียนทอง

MY IDOL ภาพ : Chatchawan เรื่อง : บางกอก

ความคิด ความหวัง ความตั้งใจของเด็กคนหนึ่ง เริ่มเรียนในโรงเรียนในระดับประถมที่ตำบลตะเคียนทอง อ.กาญจนดิษฐ์ เมื่อจบ ป.4 แต่ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของพ่อและแม่ จึงถูกส่งตัวไปเรียนต่อที่โรงเรียนในตัวเมือง คือ โรงเรียนเทพมิตรศึกษา แต่เนื่องจากเป็นเด็กบ้านนอกเข้า เมือง จึงต้องพยายามฝ่าฟันในเรื่องการเรียนพอสมควรและก็สามารถสอบเข้าโรงเรียนสุราษฏร์ธานีได้ในระดับมัธยม จากนั้นก็ถึงเวลาต้องสัญจรไปเรียนหนังสือในระดับมหาวิทยาลัย ในปี 2525 เข้าเรียนที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในระหว่างเรียนมีความจำ เป็นต้องจำชื่อเพื่อนในชั้นปีทั้งหมดให้ได้ก็เลยมีเพื่อนต่างจังหวัดมากมาย ปีต่อมา ด้วยความหวังว่าจะต้องเข้าเรียนในคณะที่เป็นที่นิยมหรือนัยหนึ่งต้องการพิสูจน์ว่า ตัวเองเก่งกาจแค่ไหน จึงสอบเข้ามหาวิทยาลัยใหม่และก็ได้เป็นนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในระหว่างศึกษาก็แสวงหาตามประสา วัยหนุ่มสาวที่ได้รับอิทธิพลความคิดจากพี่ๆ ที่มีประสบการณ์เคลื่อนไหว ในยุค พลังนักศึกษาแปรเปลี่ยนประเทศไทย ได้มีโอกาสอ่านหนังสือหลากหลาย ทั้ง ฉันจึงมาหาความหมาย ของอาจารย์วิทยากร เชียงกูล ฉันจึงมาหาความ หงอย ของไพบูลย์ วงศ์เทศ “ความรักของวัลยา”, “ปีศาจ” ของเสนีย์ เสาวพงศ์ และ งานก้าวหน้าของศรีบูรพา อีกมากมาย ในขณะที่เพื่อนๆ มัวแต่ แสวงหาความสุข ดื่ม กิน เที่ยว แต่กลับสนใจเรื่องการพัฒนาชนบท การพัฒนาการศึกษาของนักเรียน จึงเข้าสู่ชมรมอาสาพัฒนาชนบท ชมรมภาษาอังกฤษ จนกระทั่งเป็นกรรมการบริหารสโมสรนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์รับผิดชอบ งานพัฒนาชนบท ในคราวนั้นทำให้ได้เห็นได้พบได้ทราบได้ประสบความลำบาก ยากเข็ญของประชาชนในชนบทที่ขาดการเหลียวแลจากภาครัฐ จนเป็นความ ทรงจำในหัวใจเสมอมา

ก้าวสู่โลกแห่งการทำงาน 2529 จบการศึกษาจากสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ด้วยคุณวุฒิที่ได้รับการรับรอง วิชาชีพวิศวกรรมไฟฟ้าทั้ง 2 สาขา คือ ด้านไฟฟ้ากำลัง และไฟฟ้าสื่อสาร แต่ได้เข้าทำงานในด้านการสายผลิต เริ่มจากตำแหน่งหัวหน้าแผนก จนได้เป็นหัวหน้าฝ่ายภายในเวลา 1 ปี ในบริษัทของอเมริกัน ที่ทำการผลิตนาฬิกาข้อมือยี่ห้อ Timex แน่นอนการทำงานครั้งนี้ต้องอาศัยความรู้ความสามารถทั้งทางด้านวิชาการ และความชำนาญทางภาษาอังกฤษ เพราะต้องสื่อสารกับผู้บังคับบัญชาและเพื่อน ร่วมงานที่เป็นชาวต่างชาติ ทำงานจนกระทั่งรู้สึกว่าหมดความท้าทาย จึงเปลี่ยน งานมาเป็นวิศวกรไฟฟ้าที่โรงงานผลิตโทรศัพท์ สัญชาติสิงคโปร์ ในขณะนั้นใน 8 iam

มวลหมู่วิศวกรมีแนวคิดกันว่า การที่จะให้เงินเดือนเพิ่มมากขึ้น วิธีที่ ดีที่สุดคือการเปลี่ยนงาน ทำงานอยู่ที่บริษัทแห่งนี้จากในตำแหน่งวิศวกรธรรมดาจนได้เป็นหัวหน้าวิศวกรในเวลาเพียง 1 ปีอีกเช่นกัน จาก นั้นก็เบื่องานอีกจนตั้งปณิธานว่า วิศวกรประเทศไทยถ้าเป็นเพียงวิศวกรในโรงงานที่ทำตามเขาบอกก็ไม่ใช่วิศวกรเป็นเพียงช่างเทคนิคเท่านั้น จึงตั้งใจว่าจะไม่ขอเป็นวิศวกรโรงงานอีกในชีวิตนี้ จากนั้นชีวิตก็ผัน แปรไปตามหัวใจที่คาดหวัง ได้มีโอกาสไปทำงานด้านการวิจัย ค้นคว้า และพัฒนาทางด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ บริษัท ฟูจิคูระแมคคาโทรนิกส์ ณ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2534 ด้วยศักดิ์และสิทธิของ วิศวกร ที่สิทธิเท่าเทียมกับวิศวกรชาวญี่ปุ่น ในตำแหน่งหัวหน้าแผนก การสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง

ตัวห่างไกลแต่ใจยังคิดถึงบ้าน

ในปี 2535 ที่เกิดพฤษภาทมิฬในประเทศไทย ก็ได้มีโอกาสรับรู้ข่าว สารที่ค่อนข้างละเอียดและเฝ้าดูด้วยความเป็นห่วง ยิ่งตอนที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าเฝ้าก็เป็นที่เลื่องลือในประเทศญี่ปุ่นทำให้รักประเทศไทยมากขึ้นไปอีก ในระหว่างที่อาศัยอยู่ใน ประเทศญี่ปุ่น ก็คิดหาโอกาสให้คนไทยได้มีสิทธิ์ไปเรียนรู้วิทยาการ ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น จนกระทั่งเกิดความคิดว่าน่าจะลองปรึกษาหา รือเรื่องนี้ดู เมื่อกลับมาเยี่ยมบ้านที่เมืองไทย ก็เลยประสานกับอาจารย์หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เพราะเคยเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ขณะที่ทำโครงการวิจัยก่อนจะจบ จนกระทั่งได้ข้อสรุปว่าจะนำพานัก ศึกษารุ่นน้องไปฝึกงานในประเทศญี่ปุ่น เมื่อกลับถึงประเทศญี่ปุ่นก็ได้ เจรจากับประธานบริษัทจนประสบความสำเร็จ ผลงานที่ได้ฝากไว้กับ บริษัทในญี่ปุ่น และเป็นความภาคภูมิใจของวิศวกรคนไทยคนหนึ่ง คือ ระบบการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงผ่านเครือข่ายใยแก้วนำแสง ระบบ ตรวจสอบตำแหน่งฟ้าผ่าบนสายไฟฟ้าแรงสูง และระบบตรวจสอบการ เคลื่อนไหวของสิ่งแปลกปลอมในพื้นที่ควบคุม จนกระทั่งเวลาผ่านไป 5 ปี ก็เลยมีความคิดว่าน่าจะกลับประเทศไทย และเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ได้ เรียนรู้มานั้นเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย เพราะประเทศญี่ปุ่น เขาจะมีความก้าวหน้าในทุกด้านกว่าประเทศไทยประมาณ 10-20 ปี

จุดเริ่มต้นของการพัฒนาบ้านเกิด

จากความเชื่อมั่นและความเป็นคนหนุ่มจึงตัดสินใจกลับประเทศไทยใน ปี 2539 ได้สมัครงานหลายแห่ง มีตอบรับบ้างไม่ตอบรับบ้างจนกระทั่ง ตัดสินใจเข้าร่วมงานที่มหาวิทยาลัยรังสิตก็คิดแต่เพียงว่าถ้านำประสบการณ์มาถ่ายทอดในสถาบันการศึกษา น่าจะได้ผลมากกว่าทำงานรับ ใช้บริษัทเอกชน ซึ่งก็เป็นความจริงเช่นนั้น คงมีความสุขกับการสอน หนังสือบ้าง ดูแลการทำงานโครงการของนักศึกษาบ้าง ปรับปรุงพัฒนา ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในมหาวิทยาลัยบ้าง จนกระทั่งวันหนึ่งได้


กลับมาที่บ้านแล้วพบบันทึกของพ่อเกี่ยวกับสมุนไพรและยาสมุนไพร ประกอบ กับพบเห็นเรื่องฐานข้อมูล การนำเสนองานแบบสื่อผสมมัลติมีเดียมาจากประ เทศญี่ปุ่นจึงเกิดความคิดว่า จะต้องเอาเรื่องสมุนไพรมาทำเป็นฐานข้อมูลเพื่อจะ สามารถขยายประโยชน์สมุนไพรให้เป็นที่รู้จักให้กว้างขวางมากขึ้นให้ได้ จนกระทั่ง เกิดเป็นโครงการจัดทำหนังสือและซีดีรอมเกี่ยวกับสมุนไพรถวายพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสพระชนม์มายุครบ 72 พรรษา ในปี 2542 โดย อาศัยความร่วมมือจากกระทรวงศึกษาธิการ คณะราชบัณฑิต คณะผู้เชี่ยวชาญ ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ถือว่างานชิ้นนี้เป็นงานชิ้นเอกในฐานะนักวิชาการ ในฐานะ วิศวกร และในฐานะคนไทยที่จงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะ งานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเอาเอกสารต้นฉบับที่รัชกาลที่ 5 ได้ทรงให้แพทย์หลวงในสมัย นั้นรวบรวมขึ้นมา ผลงานชิ้นนี้ยิ่งใหญ่จนไม่ต้องพูดถึงผลงานอื่นอีกในฐานะเป็น อาจารย์ในมหาวิทยาลัย อานิสงค์ที่สำคัญต่อมหาวิทยาลัยรังสิตจากผลงานชิ้นนี้ คือ การจัดตั้งคณะการแพทย์ตะวันออกได้สำเร็จและเป็นคณะหนึ่งที่ได้รับความ สนใจในแวดวงวิชาการของประเทศไทย

สูงสุดสู่สามัญ เมื่อทำงานในวิชาชีพสำเร็จ วิศวกรทางวิชาชีพก็อยากผันแปรชีวิตสู่วิศวกรทาง สังคมบ้าง ในปี 2545 จึงลาออกจากความเป็นอาจารย์ ด้วยเหตุผลว่า “เพื่อ กลับไปพัฒนาบ้านเกิด” จากความคิด สู่ความหวัง และเต็มไปด้วยความตั้งใจ ที่หลายคนคิดไม่ถึงและอาจจะถึงขั้นไม่เชื่อว่าจะมีคนแบบนี้เหลืออยู่อีกในโลก ปัจจุบัน จนกระทั่งเกิดข่าวลือต่างๆ นานา แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ได้เป็นสาระ จนกระทั่งต้องมานั่งตอบคำถามใครๆ ว่าความเป็นจริงคืออะไร แต่ได้ใช้การ กระทำเป็นคำตอบโดยเริ่มนำเอาตัวเองเข้าสู่กิจกรรมในชุมชน พร้อมทั้งทำกิจกรรม เล็กๆ ที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักว่า สปา คืออะไร จัดทำเป็น สปาแผนไทยบ้านท่า ช้าง จนเป็นจุดสนใจของทั้งผู้คนในจังหวัด ต่างจังหวัด สถาบันการศึกษา เข้ามา ศึกษาเรียนรู้ แต่ก็ด้วยเหตุที่มีความตั้งใจว่าจะพัฒนาบ้านเกิด จากความชำนาญทางด้านภาษาทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น จากการเดินทางไปต่าง ประเทศ จากสำนึกที่ดี จากการเตรียมตัวเตรียมใจ และจากความหวังว่าแม้จะ ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่สุขเท่าอยู่บ้านเอง โดยเฉพาะบ้านเกิด จากพลังกำลังที่ยังคงมี จากความคิด ความหวัง ความตั้งใจ ทั้งหมดทั้งสิ้นนั้น จึงนำตัวเองเข้าสู่วงจรการ เมือง ลงสมัครสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล ในปี 2548 จากชีวิตวิศวกร

ขณะทำงาน ณ ประเทศญี่ปุ่น

จากชีวิตนักวิชาการ จากนักปฏิบัติ ผันตัวเองสู่นักการเมืองท้องถิ่น จากวันที่ 31 ก.ค. 2548 จนกระทั่งวันนี้ได้รับประสบการณ์ทางการเมืองในฐานะฝ่ายตรวจ สอบ ในฐานะผู้ทำการเมือง ในฐานะผู้มีประสบการณ์ตรงจากการเมืองท้องถิ่น ในฐานะผู้ปฏิบัติ พบว่าสิ่งเหล่านี้ยังไม่เพียงพอต่อการเป็นวิศวกรทางสังคมที่ดีได้ จึงได้สมัครเรียนต่อในระดับปริญญาโท สาขาการปกครองท้องถิ่นมหาวิทยาลัย ขอนแก่นโดยความอนุเคราะห์จาก พ่อ แม่ พี่ น้อง ประชาชนผ่านทางภาษี สู่งบประมาณ เกิดเป็นทุนค่าเล่าเรียน วันนี้การสะสมประสบการณ์ทั้งทางตรง และทางวิชาการ หล่อหลอมให้วิศวกรไฟฟ้ากลายเป็นวิศวกรทางสังคมที่ตั้งความ หวังไว้ว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากจะช่วยพัฒนา เพื่อทดแทนคุณบ้านเกิดที่ให้กำเนิด ชีวิตมาสักครั้งหนึ่ง ด้วยความหวังเพียงเพื่อบ้านเกิดเมืองนอนได้เป็นบ้านเมืองแห่ง ความอยู่เย็นเป็นสุขตามที่ควรจะเป็นอยู่และเป็นไป เป็นความหวังที่สูงสุดแล้ว ไม่ได้ตั้งความหวังว่าจะต้องเติบโตทางการเมืองไปมากกว่าการทดแทนคุณบ้านเกิด อย่างเต็มความสามารถก็เพียงพอแล้วสำหรับชีวิตเด็กชนบท ลูกครูประชาบาล ที่อยากจะบอกดังๆ ว่า “ คนที่คิดเพื่อบ้านเพื่อเมืองด้วยสปิริตของหัวใจแห่งการเสียสละ ยังคงมีอยู่ และไม่ใช่เป็นเรื่องเหลือเชื่อ หรือ เรื่องโกหกมดเท็จ”

ปัจจุบัน นายธีรพจน์ นามอินทราภรณ์ ได้รับความไว้วางใจจาก พี่ น้อง ประชาชน ตำบลตะเคียนทอง ให้ดำรงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะเคียนทอง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน พ.ศ.2552 เป็นต้นมา ในระหว่างดำรงตำแหน่งที่ผ่านมา เขาได้พัฒนาบ้านเกิดตามภาพฝัน และความหวัง โดยเฉพาะด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ต่างๆ มากมาย เช่น โครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน แม่ทั้งประเทศ โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเยาวชนจัดการขยะในชุมชน  โครงการ ทำนา เพื่อการยังชีพ โครงการปลูกป่าชายเลนในนากุ้งร้าง โครงการปลูกกล้วยน้ำว้าถวาย มารดาแห่งแผ่นดิน และโครงการ “ชีววิถี” เป็นต้น

9 iam


โครงการเฉลิมพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน แม่ทั้งประเทศปลูกต้นไม้ถวาย 77 แสนต้น

โครงการฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการเยาวชนจัดการขยะ

10 iam

นี่คือโลกแห่งความเป็นจริงของคนคนหนึ่ง ที่เคยอยู่ ณ จุดสูงและวันนี้เขากลับคืนสู่สามัญ


Give itGO! A Give it A GO!

แนะนำที่กิน ที่เที่ยว สไตล์ไอแอม ภาพ,เรื่อง : พี่เป็นต่อ

สวัสดีครับ ฝนตกทุกวันเลยนะครับเพื่อนๆ สมาชิกชาวไอแอม ฉบับที่แล้วไปสมุยกันมา กลับจากสมุยเจอฝนตกที่สุราษฎร์ฯ กันอีก ฉบับนี้ผมจะพาสมาชิกไปทานอาหารร้านสวยๆ นั่งสบายๆ อาหารอร่อยๆ แถบย่านไฮโซของคนกรุงเทพฯกันดีกว่าครับ ย่านที่ว่านั้นก็คงเป็นแถบ ใดไปไม่ได้นอกจาก ย่านซอยทองหล่อ ถนนสุขุมวิทครับ ร้านที่ผมจะพาสมาชิกไปแวะเวียนกันในฉบับนี้นะครับ เป็น ร้านที่เหมาะแก่การรวมตัวกลุ่มเพื่อนๆ ร่วมแก๊งค์ มานั่งทานอาหาร นั่งเล่น นั่งคุย และดื่มกินกันครับ เป็นร้านที่มีบรรยากาศสบายเป็น กันเองแบบสุดๆ โดยเฉพาะภายในร้านนั้นตกแต่งค่อนข้างโปร่งโล่ง สบาย แบ่งเป็น โต๊ะเก้าอี้และโซฟานั่ง แล้วแต่สมาชิกจะเลือกว่าจะ ชอบแบบไหน มีโต๊ะเก้าอี้ที่พร้อมรองรับการทานอาหารอย่างเป็นทางการ เหมาะแก่การคุยงานหรือทานข้าวกับผู้ใหญ่ และมีโต๊ะโซฟาที่เหมาะกับ เพื่อนๆจะมาเม้าท์มอยกัน ตามประสาวัยรุ่น อากาศภายในร้าน เย็น สบายประกอบกับแนวเพลงที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ขึ้นอยู่กับดีเจในแต่ ละวัน แต่รับรองได้ครับว่าฟังสบายไม่รบกวนการสนทนาของเพื่อนๆสมาชิก ส่วนภายนอกร้านเป็นบรรยากาศที่สมาชิกจะไม่ค่อยได้เจอสัก เท่าไรนัก เป็นโซฟานอนหลายๆชุดที่สมาชิกสามารถพาเพื่อนๆ หรือ คนรักมานอนเล่นพูดคุย และดื่ม ทานอาหาร อินกับบรรยากาศของร้าน ได้อย่างเต็มที่ ในวันที่ท้องฟ้าเปิดก็เรียกได้ว่านอนดูดาวกันเลยทีเดียวครับ และเมื่อได้ฟังเสียงเพลงเบาๆ ตามแต่อารมณ์ของดีเจแล้ว ผมบอกได้เลย ครับว่าเยี่ยมมากทีเดียว นอกจากร้านนี้จะผ่านในเรื่องของบรรยากาศแล้ว สิ่งที่ผมอยากจะนำเสนอมากที่สุดนั้นก็คือ อาหารอร่อยโครตตตตตต!!!! อาหารของร้านนี้ครับ บอกเลยว่าเปิดเมนูแล้วหลับตาเอานิ้วจิ้ม เลือกได้เลย อะไรๆก็อร่อย เป็นอาหารแนวยุโรปครับ ทั้งอาหารฝรั่งเศส และอาหารอิตาเลี่ยน เริ่มตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย ไม่ว่าจะเป็นซุปต่างๆ ทั้งน้ำข้น น้ำใส จัดไปเลยครับ สลัดต่างๆ ทั้งร็อกเก็ตสลัด ซีซ่าร์สลัด และเชฟเรคคอมเมนต์สลัด ผ่านหมดครับ พาม่าแฮมเสริฟ์กับแคนตาลูป หรือจะเลือกเสริฟ์กับเมล่อนญี่ปุ่นก็เลือกเอาครับ ส่วนอาหารจานหลัก สไตล์อิตาเลี่ยนก็จะเป็นพวก สปาเก็ตตี้ครับเลือกเส้นเอาเลยว่าจะเป็น เส้นธรรมดา แบล็คอิ้ง เฟตตูชินี่ มีให้เลือกกันหลากหลาย ส่วนจะเป็น ซอสอะไร ตามแต่ชอบเลยครับทั้งคาโบนาร่า ซอสเนื้อ หรืออะไรแล้ว แต่ที่สมาชิกโปรด ซี่โครงแกะก็เยี่ยมครับ หรือแม้กระทั่งเมนูแพงๆ เช่น ฟัวกราส์ หรือตับห่านจากฝรั่งเศส รับรองว่านุ่มอ่อนหอมละมุน แน่นอนครับ ผมฟันธงให้เลยครับว่าอร่อยทุกอย่าง และนอกเหนือจาก อาหารคาวแล้วนะครับ ของหวานของร้านนี้เนี้ยผมขอใช้คำว่า“ตายไปเลย” โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่นิยมความหวานครับ ไม่ว่าจะเป็นบานอฟฟี่ ช็อคโกแลตลาวา และอีกหลายๆ รายการที่ผมไม่ได้กล่าวถึง ก็ขอ คอนเฟิร์มครับว่าของเค้าดีจริงๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในซอยทองหล่อ หรือซอยสุขุมวิท 55 อยู่ท้ายซอยทองหล่อครับ ถ้าสะดวกควรเข้าทาง ถนนเพชรบุรีเลี้ยวเข้ามาในซอยทองหล่อแล้ว ขึ้นสะพานข้ามคลอง ลงสะพานมาจะเห็นทางซ้ายครับ เขียนว่า H1 สีเขียว และมีป้ายไฟ สีน้ำตาลชื่อร้าน TO DIE FOR นี่แหละครับคือร้านที่ผมกล่าวถึงใน ฉบับนี้ ส่วนเรื่องที่จอดรถไม่ต้องห่วงครับ มีลานจอดรถให้เพื่อนๆสมาชิก เข้าไปจอดได้ ถัดจากร้านไปประมาณ 50 เมตร จอดฟรีครับ สุดท้าย นี้ก็ขอให้เพื่อนๆ สมาชิกทุกคนรักษาสุขภาพด้วยนะครับ เดือนกันยายน ที่ผ่านมา ผมซนไปหน่อย ต้องเข้าไปนอนเล่นในโรงพยาบาลที่กรุงเทพ ซะ 4 วัน อย่างไรก็ตามครับถ้าเริ่มรู้สึกตัวไม่ดี ก็หยุดซนและทานยา พักผ่อนนะครับ ช่วงนี้เชื้อโรคมันแรงครับ ด้วยความเป็นห่วงจาก พี่เป็นต่อครับ......................

11 iam


HAPPY MEAL

HOW TO MAKE A GOOD MEAL FOR YOUR LIFE.

หากวันๆหนึ่งคุณต้องรับประทานอาหารกากๆหนักๆ ทำให้เกิดปัญหาในการย่อย ระบบการขับถ่าย อาจะเกิดปัญหาสุขภาพได้ ดังนั้น 1 สัปดาห์เราควรจะหาเวลารับประทานอาหารดีท็อกซ์เพื่อขับล้างพิษให้ ร่างกาย Happy Meal ฉบับนี้เลยนำเอาสุดยอดอาหารดีท็อกซ์เพื่อสุขภาพมาแนะนำให้คุณๆที่รักตัวเอง อยากดูแลตัวเองให้บริ๊งๆวิ๊งๆโดยไม่ต้องไปฉีดกลูตาไทโอน หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) นำไปนึ่งหรือต้มสักครู่จนนิ่ม ราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย บีบน้ำมะนาวลงไป ก็จะได้อาหารเรียกน้ำ ย่อยหรือเครื่องเคียงที่อุดมด้วยกรดอะมิโนที่เรียกว่า แอสพาราจีน (asparagine) รวมถึงโพแทสเซียมที่ ช่วยขับปัสสาวะและทำความสะอาดอวัยวะภายใน ช่วยให้ไตขับสารพิษ และการบวมน้ำ ผู้หญิงที่กำลังจะ มีประจำเดือน บีทรูท (Beetroot) น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพที่เป็นที่นิยมอย่างหนึ่ง เป็นที่รู้จักว่าช่วยล้างสารพิษในเลือด บีทรูทมีสารเบทาไซอานิน (betacyanin) ซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส คุณผู้หญิงหลายๆคนคงชอบ และช่วยกระ ตุ้นการทำงานของกระบวนการล้างสารพิษในตับ  นำไปอบกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ราดด้วยน้ำส้มสายชู บัลเซมิกเล็กน้อยจะช่วยให้รสชาติดี แต่ถ้าต้องการให้ได้รับวิตามินครบถ้วน ควรกินดิบ ๆ โดยนำไปขูด ฝอยทานเป็นสลัด ทำใจลำบากแต่เพื่อสุขภาพและผิวพรรณที่ดีสาวๆควรจะหารับประทานบ้างอะไรบ้าง เบอร์รี่ (Berry) ผลไม้ตระกูล บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ เป็นที่ชื่นชอบของผู้หญิงทั้งหลาย นอกจากจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยแอนตี้ออกซิแดนท์ต่อสู้กับสารพิษโดยเฉพาะ บลูเบอร์รี่ช่วยให้หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงแข็งแรง จึงทำให้ออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็นเข้าสู่ ร่างกายได้ในปริมาณมาก ช่วยให้ผิวพรรณสดใส อ่อนกว่าวัยได้อีกหลายๆปีเลยค่ะ ลองนำไปทำเป็นสมูธตี้ หรือสลัดผลไม้  บร็อกโคลี (Broccoli) ผักที่มีสรรพคุณต่อต้านมะเร็ง เนื่องจากมีวิตามินซีสูง  บร็อกโคลียังอุดมด้วยสารกลูโคซิโนเลต (glucosinolates) เช่นเดียวกับสารชัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งจะช่วยให้ตับขับสารพิษ  รับประทานดิบ ๆ โดยนำดอกบร็อกโคลีจิ้มกับซัลซ่า หรือฮุมมุส (hummus - ทำจากถั่วชิกพีผสมงาและกระเทียมราดด้วยน้ำ มันมะกอก) จะนำไปผัด หรือนึ่งเสิร์ฟกับปลาย่าง สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่อยากลองสักครั้งในชีวิตก็ยังดี

12 iam

กะหล่ำปลี (Cabbage) ผักกะหล่ำปลีแดง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หรือผักกวางตุ้งไต้หวัน (bok choy) เป็นอาหารดีท็อกซ์ชั้น ยอด ทำเป็นสลัด หรือนำไปผัด หรือนำไปต้มและผัดเร็ว ๆ ด้วยไฟแรงในน้ำมันมะกอก หาทานได้ง่าย ที่สำคัญคงไม่ต้องบอกว่าควรล้างให้สะอาดก่อนปรุงอาหารเพื่อสุขลักษณะอนามัยที่ดีชิมิ   มะนาว (Lemon) สีเหลืองของมะนาวมาจากการที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่เรียกว่า ไบโอฟลาโวนอยด์ อยู่สูง จึงช่วยการ ทำงานของตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยในการล้างสารพิษ  บีบมะนาวลงในน้ำร้อน ดื่มเป็นอย่างแรก หลังตื่นนอนตอนเช้า  หรือนำไปคั้นผสมกับส้มและเกรฟฟรุต ดื่มเพิ่มความสดชื่น ช่วยกระตุ้นระบบการ ขับถ่าย วิตามินซีสูงช่วยให้ผิวพรรณของคุณผู้หญิงขาวสดใสประดุจฟอกด้วยไฮเตอร์   ลินสีด หรือ เมล็ดแฟล็กซ์ (Linseed or Flaxseed) นอกจากอุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นแล้ว ลินสีดยังช่วยล้างลำไส้และทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ  เพื่อ ประสิทธิภาพสูงสุดในการล้างสารพิษ ให้แช่เมล็ดลินสีด 1 ช้อนโต๊ะในน้ำ 1 แก้ว ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วดื่มจนหมดแก้ว  หากไม่ชอบรสชาติให้นำไปปั่นรวมกับผลเบอร์รี่ ทำเป็นสมูธตี้ หรือนำเมล็ดไปบด แล้วโรยบนผลไม้หรือสลัด   พริก (Chilli) ผู้หญิงที่ชอบอาหารรสจัด คงขาดอาหารที่มีสีสดใส เช่น พริกและมะเขือเทศ ไม่ได้นะ เพราะนอกจากจะ เพิ่มรสชาติและสีสันให้อาหารน่าทาน ยังอุดมด้วยแอนตี้ออกซิแดนท์ในการล้างสารพิษช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ที่ทำให้เซลล์เสื่อม เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค  สารประกอบแคปไซซิน (capsaicin) ในพริกทำให้โลหิตไหล เวียนดี และช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร  เมนูดีท็อกซ์ของคุณควรประกอบไปด้วยอาหารสีสันสดใส หลากหลายชนิด เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับแอนตี้ออกซิแดนท์ที่หลากหลาย


อิ่มอร่อย กับ...ไอแอม

Restaurant&Dining I AM MAGAZINE DIRECTORY

ร้านอาหาร ที่กิน เที่ยว Resturant & Dining place

ร้านป้าทิ้ง2

ขนมจีนนาสาร

ร้านอาหารทะเลใจกลางเมืองสุราษฎร์ธานี บรรยากาศใต้ร่มไม้นานาพันธุ์ พร้อมเมนูอาหาร ทะเลหลากหลาย รสชาติที่คุณประทับใจ

เชิญลิ้มรสขนมจีนรสชาติต้นตำหรับ ขนมจีนเส้นสดขาวนุ่มราดด้วยเครื่อง แกงน้ำยาปลาช่อนสูตรเด็ดหอมกลิ่น สมุนไพรสดใหม่กับผักสดหลากหลาย เชิญที่ ขนมจีนนาสารได้ จันทร์-เสาร์

อาหารทะเลสด กับบรรยากาศร่มรื่น

บริหารงานโดย คุณวราศาสตร์ เพชรศรี

Open : 11.00-22.00 Daily Tel : 077-273184,081-9565517

น้ำยาปลาช่อน พริกแกงตำเอง

Open : 11.00-16.00หยุดวันอาทิตย์ ข้างลานจอดรถ ร.ร เซาท์เทิร์น(O2) อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี Tel : 086-9555551,081-4766664

ขนมจี น ยื ด เส้ น ยื ด สาย ขนมจีนสูตรโบราณ น้ำแกงเข้มข้นเผ็ดกำลังดี ไฮไลท์เป็นข้าวคลุกกะปิตบท้ายด้วย ขนมหวานหลากหลายชนิด อร่อยง่ายๆราคาสบายกระเป๋า

Open : 10.00-16.00หยุดวันอาทิตย์ Tel : 080-539-9004


อิ่มอร่อย กับ...ไอแอม

Restaurant&Dining

น้ำจิ้มรสเลิศ อาหารสดใหม่หลากหลาย อาหารสดใหม่หลากหลาย หมูกระทะเจ้าแรกที่ฟรี wifi เปิดทำการทุกวัน16.00 - 23.00 น. ที่จอดรถกว้างขวางและบรรยากาศสบาย สบาย ใจกลางเมือง

บุฟเฟ่ท์ ราคา 119 บาท Open : 16.00-23.00 DAILY Tel : 081-6931290

I AM MAGAZINE DIRECTORY

ร้านอาหาร ที่กิน เที่ยว Resturant & Dining place

My Cup Coffee Bakery & Wi-Fi

บริการเครื่องดื่ม และ เค้กอร่อย สัมผัสกับบรรยากาศร้านสุด chill นั่งสบาย พร้อม wifiให้เล่นฟรี!

Open : 09.30-22.30 (DAILY) สี่แยกอนามัย (ดอนนก 14) Tel : 077-216704,081-6762442

สเต็กกุ้งแม่น้ำ

สเต็กปลาแซลมอลแกงเขียวหวาน

บ้เรามีาอนเค้ ก(เค้กอร่อย ของคนสุราษฎร์) าหาร เครื่องดื่มและเค้กอร่อยสไตล์ โฮมเมดไว้คอยบริการทุกวัน เมนููแนะนำ ข้าวน้ำพริกมะขาม ข้าวคลุกกะปิ เค้กมะพร้าวอ่อน สตอเบอร์รี่ชีทเค้ก เค้กทุเรียนและอีกมากมายให้ คุณเลือกสั่งได้ตามใจชอบ พร้อมบริการรับทำ เค้กวันเกิด ทำแบบสดใหม่ทุกวัน

Open : 09.00-19.00 น.

ใกล้บิ๊กซี ตรงข้ามปั๊ม ปตท. 39/5 ถ.เลี่ยงเมือง ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

Tel : 077-295344, 081-8936898 Facebook.com/Baancake@suratthani

By-ChefRestaurant

อิ่มอร่อยกับสเต็กและอาหารสไตล์ฟิวชั่น

สุดหรู ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามเต็มรสชาติ แห่งความอร่อยจากวัตถุดิบที่คัดสรรเฉพาะ พร้อมเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสบายๆ ดุจครอบครัว

Open : 12.00-22.00 (หยุดทุกวันที่ 15,16) Tel : 081-2855298

ขาหมูเยอรมัน


WHAT’S IN FASHION UPDATE. BY ‘S’

อะไรคื อ POP ART? ป๊อป อาร์ต (POP ART) เป็นศิลปะที่เฉลิมฉลองวัฒนธรรมป๊อป (ป๊อปพูลาร์ คัลเจอร์) ซึ่งเป็น

วัฒนธรรมระดับมหาชนที่ถูกจัดว่าเป็นวัฒนธรรมหรือศิลปะระดับล่าง โดยมีศิลปะชั้นสูงเป็นขั้วตรงกันข้าม ศิลปะชั้นสูงที่ว่านี้คือ บรรดางานศิลปะที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นของดีมีคุณภาพ แต่ละชิ้นมีความเป็นต้นแบบ ต้นฉบับ มีเพียงหนึ่งเดียวไม่เหมือนใคร มีคุณค่าเสียจนสถาบันศิลปะหรือสถาบันระดับรัฐต้องซื้อเก็บสะสมไว้ ในพิพิธภัณฑ์ของประเทศชาติ ป๊อป อาร์ต คือแนวศิลปะที่เป็นปฏิกริยาโต้ตอบกับศิลปะลัทธิ แอ็บสแตรค เอ็กซ์เพรสชันนิสม์ซึ่งเน้นการแสดง ออกทางอารมณ์ความรู้สึก การแสดงความเป็นส่วนตัว มีแนวงานเป็นของตัวเองและเป็นเรื่องของจิตวิญญาณ แต่ ป๊อป อาร์ต กลับหยิบยืมเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วในท้องตลาด เช่น วัสดุสำเร็จรูป มานำเสนออย่างมีชีวิตชีวา งานของ ป๊อป อาร์ต มักจะมีอารมณ์ขัน ขี้เล่นและชอบเสียดสี เย้ยหยันต่อศิลปะและชีวิต รูปแบบและเนื้อหาของ ป๊อป อาร์ต ไปกันได้ดีกับวิถีชีวิตอเมริกันในคริสต์ทศวรรษ 1960 ยุคที่บริโภคนิยม สินค้าอุตสาหกรรมและวัฒนธรรมป๊อปกำลังเฟื่องฟูสุดขีด ทุกอย่างกลายเป็นสินค้าสำหรับซื้อขาย บ้านเมือง เต็มไปด้วยสื่อโฆษณา สิ่งพิมพ์ ภาพลักษณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจ เป็นวัฒนธรรมแบบเสพภาพและ ภาพลักษณ์สำหรับมองดู ป๊อป อาร์ต จึงแสดงความเป็นอเมริกันได้อย่างถึงพริกถึงขิง ป๊อป อาร์ต คืองานศิลปะของคนเมือง เป็นวัฒนธรรมเมืองโดยแท้ หากลองเปรียบเทียบ “เรื่อง” หรือ “หัวเรื่อง” ที่ศิลปินโบราณชอบนำไปเขียนภาพ ศาสนา ตำนาน และประวัติศาสตร์คงเป็นหัวเรื่องยอดนิยม ในอดีต ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และต้น 20 ธรรมชาติและทิวทัศน์คือแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ เรื่องราว เกี่ยวกับคนและวิถีชีวิตของคนก็เช่นกัน จิตรกรกลุ่ม อิมเพรสชันนิซึ่ม (Impressionism) เขียนภาพชีวิตคนใน เมือง ปิกาสโซ (Picasso) และ มาติสส์ (Matisse) ต่างก็ทำเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติและคนมาตลอดชีวิต มีแต่ ป๊อป อาร์ต นี่แหละที่มีวัฒนธรรมป๊อปในเมืองและสินค้าข้าวของต่างๆ เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นครั้ง แรกที่ศิลปินสนใจแสดงออกถึงปรัชญาของทุนนิยม บริโภคนิยมอย่างเอาจริงเอาจัง รูปแบบ วิธีคิด และวิธีทำงานของ ป๊อป อาร์ต ได้ส่งอิทธิพลต่อศิลปินและกระแสศิลปะในยุคต่อมาเป็นอย่าง มาก ศิลปะในลัทธิหลังสมัยใหม่ หรือ โพสต์โมเดิร์นนิซึ่ม (Postmodernism) ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากใน ไทยขณะนี้ก็เติบโตมาจาก ป๊อป อาร์ต นี่เอง คงจะเพราะ ป๊อป อาร์ต เล่นกับภาพลักษณ์และมีการนำเอา การ์ตูน สินค้า และสิ่งออกแบบที่คนชอบและคุ้นเคยมาใช้นั่นเอง ทำให้ ป๊อป อาร์ต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป กลายเป็นที่ “ประชานิยม” จริงๆ ไม่ใช่แค่แนวคิดเกี่ยวกับของฮิตเท่านั้น แต่ ป๊อป อาร์ต ได้ทำให้มันเป็นของ ฮิตขึ้นจริงๆ เลยทีเดียวในความสำเร็จของ ป๊อป อาร์ต ในด้านที่เกี่ยวกับการจัดการกับระดับสูง-ต่ำของศิลปะ อาจมองได้สามทางว่า ศิลปินกลุ่มนี้ได้นำเอาศิลปะวัฒนธรรมจากสองขั้วสูง-ต่ำมาเจอกัน หรืออาจมองได้ว่าพวก เขาได้ทำของต่ำให้สูง นำของระดับล่างมาทำให้เป็นศิลปะชั้นสูง หรือไม่ก็เป็นการทำให้ของสูงโน้มลงมาแตะดิน เป็นการพยายามทำลายหอคอยงาช้างที่พวก โมเดิร์นนิสต์ (Modernist ) สร้างเอาไว้สูงตระหง่าน สูงขึ้นหิ้ง เป็นของเฉพาะกลุ่ม แปลกแยกออกจากสังคม กลายเป็นอะไรที่เป็น “อุดมคติ” เป็นแบบแผนและแข็ง ตัวจนเกินไป แต่เอาเข้าจริงๆ การทำลายหอคอยงาช้างของ โมเดิร์นนิสต์ แล้วประกาศว่าเป็น โพสต์โมเดิร์น จะทำให้ชาวบ้านเข้าถึงศิลปะมากขึ้นหรือไม่ ยังคงเป็นคำถามที่ชวนคิดอยู่จนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าโดยแนวคิดรวมๆ ของ ป๊อป อาร์ต คือ การท้าทายความคลาสสิคอันสูงส่งของศิลปะประเพณีที่อยู่ในกรอบ ระเบียบอันเคร่งครัด และยังทำการล้อเลียนหยอกเย้ากับความเป็นปัจเจกเฉพาะตัว ละเลยความเป็นต้นฉบับ ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครตามแนวทางของ ศิลปะสมัยใหม่ (โมเดิร์น อาร์ต) แต่เอาเข้าจริงๆ ศิลปินป๊อปแต่ละ คนต่างก็มีรูปแบบที่เป็นลักษณะเฉพาะไม่เหมือนศิลปินอื่นๆ(แต่ไปเหมือนงานพาณิชย์ศิลป์ที่ตัวเองไปหยิบยืมมา) แอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) ไม่เป็นเพียงหัวหอกของกลุ่มศิลปินป๊อป แต่เป็นศิลปินชั้นนำระดับซูเปอร์ สตาร์ของอเมริกาหรือของโลกเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นศิลปินที่มีผลงานยอดเยี่ยมเป็นที่ชื่นชอบแล้ว วอร์ฮอล ยังเป็นดาวสังคมของนครนิวยอร์คอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งชีวิตและผลงานของเขาเป็น “ป๊อป” มากๆ เลยทีเดียว ลักษณะเฉพาะตัวของ วอร์ฮอล ที่ทุกคนรู้จักดีคือ การทำงานจิตรกรรมด้วยเทคนิคภาพพิมพ์ซิลค์สกรีน เทคนิค ดังกล่าวเป็นวิธีการสร้างงานพิมพ์ในระดับอุตสาหกรรม มักจะใช้ในแวดวงโฆษณาขายสินค้า เช่น ทำโปสเตอร์ บิลบอร์ด และพิมพ์ลวดลายลงบนเสื้อยืด ในสมัยนั้นเทคนิคนี้ยังถือว่าเป็นของค่อนข้างใหม่ แอนดี้ วอร์ฮอล ใช้เทคนิคอุตสาหกรรมนี้พิมพ์ภาพดารา นักร้อง และคนดังระดับตลาดมหาชน เช่น พิมพ์ภาพ มาริลีน มอนโร อลิซาเบ็ธ เทเลอร์ และ เอลวิส เพรสลีย์ บ้างก็พิมพ์ภาพผลงานจิตรกรรมระดับคลาสสิคที่ขึ้นหิ้งของโลก เช่น ภาพ โมนา ลิซ่า (ยอดฮิตที่สุดของการถูกนำไปใช้ ถูกนำไปล้อเลียน) ภาพเทพ วีนัส ฝีมือ บอตติเซลลี ภาพ ทั้งหมดนี้ วอร์ฮอล นำมาพิมพ์ด้วยสีฉูดฉาดเตะตาในจำนวนเยอะๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรียงกันเป็นพรืดแบบสินค้า อุตสาหกรรมที่ผลิตซ้ำได้ทีละมากๆ แม้ว่าความเคลื่อนไหวของ ป๊อป อาร์ต จะมีความตื่นตัวที่สุดในราวกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 แต่แนวทางของ ป๊อป อาร์ต ยังคงร่วมยุคร่วมสมัยกับสังคมและวงการศิลปะในปัจจุบันเป็นอย่างดี เพราะพวกเรายังอยู่ในสังคม ยุควัฒนธรรมป๊อป หรือตามที่มีเสียงกระหึ่มดังว่าเป็นสังคมยุค หลังสมัยใหม่ (โพสต์โมเดิร์น) กันไปแล้ว เป็นยุคสมัยที่อะไรๆ จากยุคสมัยใหม่ก็ถูก “ถอดรื้อ” และถูกตรวจสอบไปเสียหมด เป็นยุคที่อะไรๆ ก็ถูก “ทำให้ป๊อป” ของสูงก็ถูกทำให้กลายเป็นของสามัญ กลายเป็นสินค้าสำหรับซื้อขายไปเสียทุกอย่าง ขอบคุณข้อมูลจากเวบไซต์ www.designer.in.th

15 iam


Model: น.ส ณัฐินี อนุรักษ์ (อีฟ) อายุ 18 ปี โรงเรียนสุราษฎร์ธานี Photography: Chatchawan

BACK TO BASICS


Stylist: ร้าน ญ. ผู้หญิง


Model: น.ส ณัฐินี อนุรักษ์ (อีฟ) อายุ 18 ปี โรงเรียนสุราษฎร์ธานี Photography: Chatchawan


ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Guy Laroche โดยบริษัท ไอ.ซี.ซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ร่วมกับศูนย์การค้าโคลีเซี่ยม สุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรม Guy Laroche Model Search ค้นหา 5 นางแบบสาว บุคลิกดี มีความมั่นใจ ประดับแคทวอล์ค     ภายในงานมีแฟชั่นโชว์สุดหรูกับสินค้าแบรนด์ชั้นนำ เครื่องหนัง Guy Laroche, Panadda โดยมีแขกรับเชิญสุดพิเศษ ธันวา สุริยจักร จากละครมนต์รักแม่น้ำมูล และจิลล์ โรเจอร์ จากละครโก๊ะ 7 และตำรวจเหล็ก ร่วมภายในงาน


MODEL: น.ส กนกวรรณ สุขดำ (บิว) วิทยาลัยเทคโนโลยีสุราษฎร์พาณิชยการ HAIR & MAKE UP :  ต้อย เถ้าแก่น้อย ALL CLOTHES: มีจำหน่ายที่ห้างสหไทยดีพาร์ทเม้นสโตร์ (1987) จำกัด   LOCATION: ท็อป เฟอร์นิเจอร์  077 - 281555


MODEL: จิรัตน์ติกานต์ จิตกุย (โอ้เอ้) มหาวิทยาลัยรามคำแหง HAIR & MAKE UP : ต้อย เถ้าแก่น้อย ALL CLOTHES: มีจำหน่ายที่ห้างสหไทยดีพาร์ทเม้นสโตร์ (1987) จำกัด   LOCATION: ท็อป เฟอร์นิเจอร์  077 - 281555


MODEL: ณัฏฐากร แก้วอนันต์ (มอร์ฟีน) วิทยาลัยเทคโนโลยีสุราษฎร์พาณิชยการ HAIR & MAKE UP : ต้อย เถ้าแก่น้อย ALL CLOTHES: มีจำหน่ายที่ห้างสหไทยดีพาร์ทเม้นสโตร์ (1987) จำกัด   LOCATION: ท็อป เฟอร์นิเจอร์  077 - 281555


CHECK THESE TRENDY AREAS OUT !

น้ำขวัญ

SPICY SHOP

จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นสุดชิค, Accessories

จำหน่ายชุดราตรี เดรส สำหรับออกงาน

สินค้าอัพเดททุกสัปดาห์

SHOP OWNER

DRESS

t Top&Skir

SHOP OWNER

สินค้าอัพเดททุกสัปดาห์

SHOP INFO

ปากซอยชนเกษม 5 Open  : 11.00-22.00 Daily Tel    : 086-2839393 Facebook : namkwan lula

SHOP INFO

ลานจอดรถ บ.ไพศาลสุราษฎร์ธานี หรือหลังร้าน เดอะพิซซ่าคัมปานี Open : 08.00-19.00  DAILY Tel    : 085-8880171

จำหน่าย คอนแทคเลนส์ และ แว่นตาแฟชั่น

บิวตี้ บริ๊งค์

จำหน่าย ชุดชั้นในสตรี เครื่องประดับ และเครื่องสำอาง

สินค้าอัพเดททุกสัปดาห์

SHOP INFO

ห้างโคลีเซี่ยม ชั้น 1 แพลทตินั่ม แฟชั่นมอล รอบบันไดเลื่อน ชั้น 1 และ ชั้น 4 Zone 2 สาขาใหม่ ! ห้างไอคอน ชั้น 2 พร้อมด้วยกระเป๋า Brand Name เกรด Korea Super Mirror Tel: 081-371-9888,080-266-7888 E-mail : come2gether@hotmail.com

สินค้ามีให้เลือกซื้อมากมาย ในราคาย่อมเยาว์ SHOP INFO

Open :13.00-22.00 (DAILY) ตลาดศาลเจ้า ตึกโต้aรุ่งพลาซ่า

Tel  : 085-9557778


CHECK THESE TRENDY AREAS OUT !

ร้าน ญ.ผู้หญิง

จำหน่ายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ ปลีก-ส่ง เสื้อ กางเกง รองเท้า กระเป๋า สร้อยข้อมือ แหวน

สวยล้ำนำสมัย ราคาสบาย ราคา...บางกอก

ปิดปรับปรุงร้านชั่วคราว พบกับ ณ บางกอก กับการปรับปรุง รูปแบบร้านใหม่ เร็ว ๆ นี้ สำหรับคนที่ยังอยากหล่อเท่ห์ สวยล้ำนำสมัย

พบกับเราที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี ทุกๆวันพุธ เวลา 16.00 - 20.00 น.

39925035045025035-

from FashionEEZE ICE,CaHzine mag

SHOP INFO

ถ.ชนเกษม เยื้องประดิษฐ์พงศ์มอเตอร์ Tel :086-5934365 Open : 13:00- 22:30 น. (จ-ศ)         11:00- 23:00  น. (ส)  www.facebook.com/yorpooying

PIN 21A26FE6

na_bangkok_shop@hotmail.com Tel: 08-6474-8586 08-2427-1092

พิเศษ ลูกค้าจากนิตยสาร I Am

รับส่วนลดทันที 10%

คุนนุ้ย SHOP

จำหน่ายเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ งานแฟชั่น เกาหลี ฮ่องกง

พื้นที่ว่างโฆษณา สำหรับร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ของชาวสุราษฎร์ธานี เพียง 2000บาท/เดือน ติดต่อเรา 077-284-745 088-765-2860

SHOES 1400.SHOP INFO

ถ.หน้าเทศบาล 5 ตรงข้ามเซเว่น สามารถจอดรถได้ ในซอยข้างเซเว่น Open : 08.30-20.30 DAILY Tel : 081-8944688, 077-285506 Facebook: ร้าน คุนนุ้ย


CHECK THESE TRENDY AREAS OUT !

CATWALK จำหน่ายเสื้อผ้าไซด์เล็ก-ไซด์ใหญ่ จัดเต็ม จัดพร่ึบ

ศิริพร

จำหน่าย เดรส, เครื่องสำอาง,กระเป๋า รองเท้า

DRESS 4XX.SHOP INFO Open เยื้องกับ Tel E-mail

: 08.30-23.00 (DAILY) เทเลวิซ สุราษฎร์ธานี : 087-9369890 : aom-moa87@hotmail.com

น้ำหนึ่ง ผ้ามือสอง

จำหน่ายเสื้อผ้าสุภาพสตรีมือสอง เกรดเอ แบรนด์เนม ไม่มีตำหนิ คัดและซักรีดแล้ว

DRESS 189-.SHOP INFO

(ปากซอยวัดโพธ์ิ 18) ถ.วัดโพธิ์- ในลึก Open : 08.00-21.00 น. DAILY Tel    : 087-8875655 Facebook : วันวิสา ไกรสินธ์ุ

SHOP INFO

62/1 ซ.21 ถ.การุณราษฎร์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 Tel : 077-281245 แฟกซ์ : 077-217135


ไม่ว่าคุณจะใหญ่แค่ไหน เราสามารถเนรมิตให้คุณสวยได้

นางฟห้ามูอ้วน

ร้านนางฟ้าหมูอ้วน จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่น ไซส์ใหญ่ สำหรับหนุ่ม-สาวเจ้าเนื้อไซส์ 34-54 นิ้ว เปิดบริการ ทุกวัน 09.00-20.00 น. ซ.ดอนนก 11 (เพลินเพชร ซ.1) ถ.ดอนนก ต.ตลาด อ.เมืองฯ จ.สุราษฎร์ TEL : 077-284677 คุณเปิ้ล E-Mail : pigangel_apple@hotmail.com


พฤติกรรม ณ ุ ค ่ ี ท ง า ้ บ ใด ? ก ล โ ย า ้ ร ทำ

ำร้ายเพื่อนร่วม ท ะ ล แ ก โล ย า ้ ร ำ ท า อย่างของเร เชื่อว่ากิจกรรมหลาย ่รู้ตัว คุณเชื่อไหมกว่าจะมาเป็นเสื้อยืด ืด ย ะไม โลกทั้ง ที่เรารู้ตัวแล 000 ลิตร แล้วตลอดชีวิตของเราใช้เสื้อ รม 5 ิกร 1 ตัว ต้องใช้น้ำถึง เอาล่ะ I am ฉบับนี้เราเช็คว่า “พฤต ะ กี่ตัว? นี่แค่เสื้อยืดน ” ก ใดบ้างที่คุณทำร้ายโล By Chess’ta

เปา ร้านอาหารตรงข้ามห้างแปซิฟิก “เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งวันทั้งคืนเพราะขี้เหงา” Dj Bank อายุ 30 ปี Lulla Pub “ปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำ (ฉี่)”

ปั๊ม บจก.สำนักพิมพ์พัฒนาวิชาการ(ทบ.)จำกัด “เปิดไฟทิ้งไว้”

Ant เจ้าของธุรกิจ “ลอยกระทง ใช้โฟม” 28 28 iam iam

ตี๋ อายุ 30 ปี เจ้าของธุรกิจ “สตาร์ทเครื่องรถทิ้งไว้”


WHAT DOES HE THINK?

ยงยุทธ อายุ 32 ปี ธุรกิจส่วนตัว “ชาร์ตแบตโทรศัพท์ วันละ3 ครั้ง” เก่ง อายุ 19 ปี มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ “เปิดแอร์ทิ้งไว้ทั้งวัน”

แฮ๊ค ธุรกิจส่วนตัว “ตอนเด็กเวลารถติดไฟแดงจะโยนขยะทิ้งข้างทาง”

เบิร์ด อายุ 24 ปี ธนาคารกรุงเทพฯ “นอนเปิดแอร์ในรถ” วุฒิ อายุ 27 ปี พนักงานบริษัท “ชอบแข่งรถ ทำให้เกิดมลพิษ โลกร้อน”

กัน อายุ 22 ปี Account Executive “เปิด Laptop ไว้ 2 วันติดเพราะต้องปั่นงานส่งสำนักงาน” 29 iam iam 29


ม ร ร ก ิ ต ฤ พ ใดบ้างที่คุณ? ก ล โ ย า ้ ร ำ ท

ยเพื่อนร่วม า ้ ร ำ ท ะ ล แ ก โล ย า ้ ร ำ อย่างของเราท เชื่อว่ากิจกรรมหลาย ่รู้ตัว คุณเชื่อไหมกว่าจะมาเป็นเสื้อยืด ืด ย ะไม โลกทั้ง ที่เรารู้ตัวแล 000 ลิตร แล้วตลอดชีวิตของเราใช้เสื้อ รม 5 ิกร 1 ตัว ต้องใช้น้ำถึง เอาล่ะ I am ฉบับนี้เราเช็คว่า “พฤต ะ กี่ตัว? นี่แค่เสื้อยืดน ” ก ใดบ้างที่คุณทำร้ายโล By Chess’ta

หงส์ อายุ 21 ปี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ “เวลาซื้อของได้ถุงพลาสติกมา แล้วเอาทิ้งไม่เป็นที่” จุง อายุ 30 ปี เจ้าหน้าที่รัฐฯ “ชอบสตาร์ทเครื่องรถทิ้งไว้”

Boom อายุ 19 ปี “เปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนค่ะ กำลังหยุดเปิดหน้าต่างแทน ” 30 iam

อิ๊ป อายุ 22 ปี นักศึกษาแพทย์ ศูนย์ รพ.สุราษฎร์ธานี “ซื้อของที่ใส่โฟมพลาสติกกลับบ้าน ”

ส้มซ่า อายุ 24 ปี ธุรกิจส่วนตัว “เคยทิ้งขยะเพราะมันปลิวไปจากมือ ^^”


WHAT DOES SHE THINK?

ฟองน้ำ อายุ 22 ปี นักศึกษา “ความเห็นแก่ตัวในทุกๆสิ่ง”

หงส์ฟ้า อายุ 24 ปี MC, พริ้ตตี้ “ทิ้งขยะขณะนั่งรถ”

นิ่ม อายุ 20 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี “ทิ้งขยะไม่ลงถัง” น้องแพร อายุ 24 ปี กราฟฟิกดีไซน์ (ธุรกิจส่วนตัว) “เปิดทีวีแล้วนอนหลับ”

เฟิร์ส อายุ 23 ปี โรงพยาบาลทักษิณ “แอบทิ้งขยะหน้าบ้านคนอื่น”

กุ้ง อายุ 24 ปี นักศึกษา “ความทันสมัยโดยไม่จำเป็น” 31 iam


01 โลกของแฟชั่นและเทคโนโลยีไม่เคยหยุดนิ่ง มีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตลอด เวลาทำให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ design ใหม่ๆ ทยอยมาเรียกความนิยม และเงินจากกระเป๋าในฐานะผู้บริโภคกันมากมายเลยทีเดียว wow wow gadget news ฉบับนี้ผมก็ยังหยิบเอา gadget ที่คงเอกลักษณ์ออกแบบและกำลังเป็นที่จับตามอง ของผู้ที่ชื่นชอบสิ่งเหล่านี้คงเป็นความสนุกเพลิดเพลินเมื่อ gadget เป็นเสมือนส่วน หนึ่งในชีวิตประจำวันเป็น life style ของคุณไปกันแล้วซึ่งใครที่ไม่สามารถซื้อหามา ใช้ได้ก็แค่ update ข่าวตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของสิ่งของเหล่านี้เราจะได้ไม่ ตกยุคตกสมัยกันนะครับ

02

01.Romain Jerome Space Invaders THE ARCADE WATCH (romainjerome.ch สนนราคาประมาณ 300,000 บาท) Romain Jerome บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือหัวคิด อิสระสัญชาติสวิส ได้ร่วมมือกับ TAITO Corporation ผู้บุกเบิกตู้เกม Arcade ผลิตนาฬิกาข้อมือ นำลวดลายจากเกมอันโด่งดัง The Space Invaders มาออกแบบลงหน้าปัดสีดำ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 78 ชิ้น ขนาดอวกาศ Invaders มีเคลือบสีที่แตกต่างกัน โดยความ พิเศษอยู่ตรงที่ตัวเรือนซึ่งนำเหล็กที่เป็นชิ้นส่วนแคปซูล จากอพอลโล 11 มาเป็นส่วนประกอบด้วยนอกจาก ความพิเศษนี้มันก็เป็นแค่นาฬิกา Limited Edition เท่านั้น ใครที่ชื่นชอบ space invaders ก็น่าจับจองมาเป็น 1 ใน 78 คนที่เป็นเจ้าของนาฬิกาเรือนนี้กันนะครับ

02. Nokia N9

03

ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่สดใหม่ที่สุดของโนเกียในขณะนี้ มี OS ที่ใหม่เนี้ยบ ตัวเครื่องทำจากวัสดุโพลิคาร์บอเนตชิ้นเดียว ใช้ระบบสัมผัสบนหน้าจอโดยไม่มีปุ่มกดแบบเดิมๆ โนเกีย โดดเด่นและมีชื่อเสียงด้านกล้องถ่ายรูปและวิดีโอ รุ่นนี้ก็ไม่ทำ ให้ผิดหวัง สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ที่ 8MP และวิดีโอที่ 720p ที่ 30fps ผ่านเลนส์ wide angle ของ Carl Zeiss ถือ เป็นการเริ่มต้นใหม่ของโนเกียที่น่าตื่นเต้น การเข้าครอบงำจาก Windows phone7 ในฟินแลนด์ถิ่นกำเนิดของโนเกีย จะทำให้ N9 กลายเป็นโทรศัพท์ที่ชุบชีวิตให้ Brand โนเกีย กลับมาครองใจกลุ่มคนใช้โทรศัพท์ในบ้านเราอีกครั้งหรือไม่ คงต้องติดตาม ซึ่งในเรื่อง design นั้นผมว่าไม่เลวทีเดียวครับ ที่ถือว่าใช้งานแบบ cool cool

03. Bosch Exxcel WVD2452BGB

อีกหนึง่ เทคโนโลยีทเ่ี น้นนวัตกรรมแถมบวกงาน design เท่ๆสำหรับคุณแม่บา้ นลองคิดดูสคิ รับว่าคุณสามารถทำอะไรได้บา้ งกับเวลาการนำผ้าเปียกๆ ออกจากเครือ่ ง เอาไปอบในเครื่องอบผ้าหรือตากแดดให้มันแห้ง จากนั้นยังต้องไปรีดอีก แต่สำหรับ Bosch Exxcel WVD2452BGB มีโปรแกรมซักด่วนเพียง 15 นาที พร้อมด้วยระบบปั่นแห้งอันรวดเร็ว แถมด้วยโปรแกรมอัฉริยะในการลดรอยยับ รอยพับต่างๆสำหรับเสื้อเชิ้ต ที่คุณต้องใส่ไปทำงาน ช่วยย่นระยะเวลา ในการรีดผ้าของคุณแล้วยังรีดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ใครสนใจซื้อติดบ้านไว้ก็เข้าไปดูที่ www.johnlewis.co.uk นะครับ 32 iam


สิริสินพลาซ่า

สี่แยกแสงเพชร 077-288888 www.sirisingroup.com

ผ่อน 0%

พบกันอีกครั้งสำหรับสินค้าหลากหลายจากทางสิริสินผู้นำทางด้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไอทีที่มีความเป็นเอกลักษณ์และล้ำนำ สมัยพร้อมด้วยข้อเสนอสุดพิเศษ 0% เช่นเคย

ตู้เย็น ฮิตาชิ รุ่น R-M600GPTH ( 20.4 คิว/576 ลิตร ) ไซด์ บาย ไซด์ “อินเวอร์เตอร์”

ผู้นำด้านระบบทำความเย็น ประหยัดพลังงานมากขึ้น15% • เทคโนโลยีอินเวอร์เตอร์ ประหยัดพลังงานสูงสุด • เทคโนโลยีแผงกระจายความเย็น ไมนัส-ซีโร่ คูลลิ่ง • นาโน ไททาเนียม ระบบกำจัดกลิ่นและแบคทีเรีย • ติดตั้งง่ายเพราะไม่ต้องต่อท่อส่งน้ำจากภายนอก(เหมือนตู้เย็น ไซด์-บาย-ไซด์ ทั่วไป) • จอแสดงผล LED พร้อมฟังก์ชั่นควบคุมการทำงานแบบใช้งานง่าย

ผ่อน 0%

เครื่องซักผ้า พานาโซนิค ถังเดี่ยว อัตโนมัติ ระบบอินเวอร์ทเตอร์ ช่วยควบคุมการใช้ไฟอย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดน้ำแต่ให้พลังซักสูง ทำงานเงียบแม้ซักในเวลากลางคืน • • • • •

ผ่อน 0%

ควบคุมด้วยระบบ Eco Drive Inverter ลดการใช้น้ำและประหยัดพลังงาน ระบบซักหมุนแรงสลับเบา ช่วยให้ซักผ้าได้อย่างทั่วถึง Jet Water พลังน้ำแรงสูง ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากเนื้อผ้าและช่วยประหยัดน้ำ Premium Hand Wash โปรแกรมซักถนอมผ้าเสมือนซักมือ โปรแกรม Air Dry เป็นระบบปั่นแห้งเร็วช่วยให้ผ้าแห้งเร็วยิ่งขึ้น

LG Dryer RC9011A1 เครื่องอบผ้าระบบ Condensing ขนาด 10.5 กิโลกรัม

เครื่องอบผ้าระบบ Condensing ระบบระบายน้ำแบบควบแน่น ลดเสียงรบกวน ไร้ฝุ่น รักษาสภาพแวดล้อม พร้อมด้วย Sensor อัจฉริยะและแผ่นดูดซับเสียง ช่วยประหยัด พลังงานและลดเสียงรบกวน ช่วยให้งานอบผ้าเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ • หน้าจอ LED ทันสมัยพร้อมปุ่มเลือกโครเมี่ยม • ระบบ Condensing Dry System ใช้งานสะดวก ไม่ต้องต่อท่อระบายอากาศ ดีต่อสิ่งแวดล้อม • ระบบ Cutting-Edge Technology ช่วยประหยัดพลังงาน • เสียงเงียบด้วย  Sound Absorbing และ  Noise-Screening Technology  • พร้อมชั้นวางตะแกรง สำหรับการอบแบบถนอมผ้าหรือการอบรองเท้า • 9โปรแกรมอบแห้ง และ 4 โปรแกรมพิเศษ

สนใจแวะชมสินค้าที่ได้สิริสินทุกสาขา

อย่าลืม add www.facebook.com/sirisingroup เพื่อรับ promotion ดีๆๆนะค่ะ 33 iam


โรงเรียนกวดวิชานานาชาติ(ศูนย์ ILC)

International Language Center P’ Pat Tutorchula

• สอนเทคนิควิธีทำข้อสอบให้ ได้คะแนนสูง • ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย สอนเทคนิคการจำนำไปใช้ และการคิดวิเคราะห์ • วิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็งและแนวทางเลือก คณะสาขาวิชาในมหาวิทยาลัย ต่างๆที่น้องๆต้องการ

คอร์สภาษาต่างประเทศ (ภาคเรียนที่ 2) พ.ย.54 – ก.พ.55 สอนโดยครูเจ้าของภาษา หมายเหตุ 1. นักเรียนสามารถจัดกลุ่มมาเรียนเอง หรือจัดเวลาเรียนเองได้ (จำนวน 5 คนขึ้นไป) 2. นักเรียนสามารถเรียนติวแบบตัวต่อตัว / กลุ่มเล็กได้ โทร 086-6542818 (ตรงข้าม Telewiz ถ.ดอนนก ปากซอย 12) รหัส code

ชื่อคอร์ส Course Name

กลุ่มที่เรียน group

ช่วงวันเรียน Duration

E E E E E

ภาษาอังกฤษ (ฟัง-พูด) ภาษาอังกฤษ (อ่าน-เขียน) ภาษาอังกฤษ (ไวยากรณ์พื้นฐาน) ภาษาอังกฤษ (ไวยากรณ์ขั้นสูง ) ภาษาอังกฤษ(การเขียนเรียงความขั้นสูง)

นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน EST, EP,MLP, Gifted และผู้ที่สนใจ นักเรียน

12 12 13 12 12

12 พ.ย. - 12 ก.พ.

เสาร์-อาทิตย์ 15.00-16.00

นักเรียน

12 พ.ย. - 24 ก.พ.

เสาร์-อาทิตย์ 16.00-17.00

นักเรียน

12 พ.ย. - 24 ก.พ.

เสาร์-อาทิตย์ 17.00-18.00

นักเรียน/ผู้สนใจ

8 ม.ค. - 19 ก.พ.

อาทิตย์ 15.30-17.00

นักเรียน/ผู้สนใจ

7 ม.ค. - 18 ก.พ.

เสาร์ 11.00-12.00

นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ นักเรียน/ผู้สนใจ

12 พ.ย. - 24 ธ.ค. 12 พ.ย. - 24 ธ.ค. 2 พ.ย. - 24 ธ.ค. 12 พ.ย. - 24 ธ.ค. 12 พ.ย. - 24 ธ.ค. 4 ธ.ค. - 22 ม.ค. 4 ธ.ค. - 22 ม.ค. 4 ธ.ค. - 22 ม.ค.

เสาร์ 12.00-13.30 เสาร์ 12.00-13.30 เสาร์ 14.30-16.00 อาทิตย์ 16.00-17.30 อาทิตย์ 14.00-15.30 อาทิตย์ 14.00-15.30 อาทิตย์ 14.00-15.30 อาทิตย์ 14.00-15.30

001 002 003 004 005

E 006 E 007 E 008 E 009 E 010 C 001 C 002 J 001 F 001 K 001 I 001 S 001 B 001

ภาษาอังกฤษ (ติวสอบเข้า ม.1 EP, MLP, EST, และทั่วไป) ภาษาอังกฤษ (ติวสอบเข้า ม.4 EP, CP, GSP, Gifted และทั่วไป) ภาษาอังกฤษ (ติวสอบ ONET & GAT )( IGCSE, GED ) ภาษาอังกฤษ ( ติวเพื่อสอบ TOEFL, IELTS, TOEIC) ภาษาอังกฤษ ( ติวเพื่อสอบ,Interview เรียนต่อ/สมัครงาน) ภาษาจีน (ฟัง-พูด) ภาษาจีน (เพื่อสอบ YCT, HSK) ภาษาญี่ปุ่น (ฟัง-พูด) ภาษาฝรั่งเศส (ฟัง-พูด ภาษาเกาหลี (ฟัง-พูด) ภาษาอิตาลี (ฟัง-พูด) ภาษาสเปน (ฟัง-พูด) ภาษาพม่า (ฟัง-พูด)

พ.ย. พ.ย. พ.ย. พ.ย. พ.ย.

-

วัน Day 24 24 25 24 24

ธ.ค. ธ.ค. ธ.ค. ธ.ค. ธ.ค.

ข่าวดี ! ค่าเล่าเรียนสามารถผ่อนชำระได้

เวลา Time

เสาร์ 13.00-14.30 เสาร์ 15.00-16.30 อาทิตย์ 11.00-12.30 เสาร์ 13.00-14.30 เสาร์ 14.00-15.30


THE GEAR เดอะ เกียร์

กวดวิชา เดอะเกียร์ 3/122-123 ซ.การุณราษฎร์ 6  ถ.การุณราษฎร์   ต.ตลาด  อ.เมือง   โทร: 083-1920110 , 086-5378334 ตัวคุณหรือคนในครอบครัวคงเคยประสบปัญหาในการหาที่เรียนกวดวิชาที่ตอบ โจทย์จริงๆ ใช่หรือไม่? บางแห่งมีเวลาเรียนที่ขาดความยืดหยุ่น จำนวนผู้เรียน แออัด หรือแม้แต่หลักสูตรที่เรียนยังไม่ใช่สิ่งที่เราตามหา บางทีเสียเวลาเรียน สิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว หรือมึนงงตามไม่ทันในสิ่งที่สถาบันเหล่านั้นสอน เสียเงินเสีย เวลาแล้วยังไม่เข้าใจอีก สถาบัน เดอะเกียร์ เกิดขึ้นจากตัวเฟืองซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ วิศวกรรมศาสตร์ เปรียบตัวสถาบันเป็นดังฟันเฟืองกลไกในการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียน มีการสอนแบบกลุ่ม ผู้เรียนสามารถรวมกลุ่มเพื่อมาติวเข้มในส่วนของเนื้อหาที่ตอบโจทย์ ไม่ต้องกลัว เรื่องเวลาที่ไม่ยืดหยุ่นเพราะที่นี่คุณเองสามารถกำหนดเวลาเรียนกับอาจารย์ผู้สอนได้  อาจารย์ธัณญาธรณ์ พงษ์พราหมณ์ หรือ ครูพี่ยุ้ย จากรั้วมหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าประสบกาณ์ สอนพิเศษกว่า8ปี  ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง สถาบันเดอะเกียร์ กล่าว ว่า “เด็กๆจะ จับกลุ่มกันมาเรียนไม่เกิน16คน ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนๆกัน ทำให้เวลาเรียนน้องๆ จะไม่เกร็ง คนไหนไม่ทันตรงไหน เราก็จะนัดเวลาน้องเขามาเสริมตรงจุดที่อ่อนให้ โดยไม่กระทบเวลาของกลุ่ม และยังมีการเรียนตัวต่อตัวเพื่อให้ผู้เรียนมีความพร้อม ความมั่นใจมากขึ้นในสนามสอบ ซึ่งด้วยการสอนวิธีนี้เราจึงสามารถให้ความมั่นใจ กับผู้เรียนถึงสัมฤทธ์ฺที่จะได้รับ” ผู้เรียนสามารถติดต่อนัดเวลาเรียนได้เอง เลือกเวลา 2 ครั้งต่อหนึ่งอาทิตย์ เป็นลักษณะคอร์สระยะเวลา 1 เทอม  โดยเริ่มเปิดสอนตั้งแต่ชั้นประถม 3 ถึงระดับ มัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งค่าใช้จ่ายเริ่มต้นจะตกอยู่ที่ 2000บาท ต่อคนในลักษณะ เรียนแบบกลุ่มระยะเวลา 1 เทอม และ 300 บาท ต่อชั่วโมง ในลักษณะเรียนตัวต่อตัว ดำเนินการสอนโดย อาจารย์ธัณญาธรณ์ พงษ์พราหมณ์   ประสบการณ์  วิศวกรไฟฟ้า ตำแหน่ง โปรแกรมเมอร์ และวิศวกรงานระบบ ด้านงานสอน กวดวิชาบ้านศิลป์ปัญจวิชช์, โรงเรียนกวดวิชา ณ ปัญญา และวิทยากรในหลายโรงเรียนชั้นนำและเหล่าคณาจารย์ที่มีความถนัดเฉพาะด้าน ทั้ง ฟิสิกส์ คณิต และ ภาษาอังกฤษ

สาทรบุ๊คเซ็นเตอร์ 2529 ต้อนรับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ สาทรบุ๊คเซ็นเตอร์ 2529 มอบส่วนลดพิเศษ

นานมีบุ๊คส์ลด 20% ทั้งร้าน สถาพรบุ๊คส์ ลด 15% ทั้งร้าน (ยกเว้นหนังสือพระราชนิพนธ์ และ Go Genius)

รับจัดทำงบประมาณหนังสือห้องสมุด โรงเรียน หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน

17/3-8 ถ.ราษฎร์อุทิศ (ซ.ออมสิน) ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 Tel. 077-286725 , 077-273272 (ขายส่ง) Fax. 077-206716 Mobile 081-5366611 , 081-7378858


ศูนย์อบรมดินปั้นสามมิติแห่งแรกใน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เปิด อังคาร-ศุกร์ 15.00 - 20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 9.00 - 18.00 น.

โรงเรียนกวดวิชาทักษิณา

สถาบันกวดวิชาเข้าเตรียมทหารที่ดีที่สุดของภาคใต้

โรงเรียนกวดวิชาทักษิณา บ้านทักษิณา เลขที่ 27/56-59 หมู่ 3 ถ.พ่อขุนทะเล ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 โทร. 08-1901-3911, 08-1408-2003 โทรสาร 077-220063 www.thaksina-cadet.com

“หากเราเปิดประตูออกไปแล้วมองเห็นทางเดินแต่เราไม่ได้ก้าวต่อ.. แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเส้นทางนั้นมันสิ้นสุดตรงไหน ก้าวย่างอย่างมั่นใจกับ โรงเรียนกวดวิชาทักษิณา”


34 iam


S U O E N A T N O

P S M IA ถ้าไม่อยากแสลงใจ รู้ทันศัพท์สแลง ตอนที่ 1

ไหมซอ :

คำว่า โกลด์ ดิ๊กเกอร์ (Gold digger) นี่แปลว่านักขุดทองในเหมืองใช่มั้ยคะ

Jay : No, it means when a girl wants to marry a man for money.

(ไม่ใช่ มันเป็นคำใช้เรียกผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ชายเพียงเพราะเงิน) For example (ตัวอย่างเช่น) is to be kosher” “I met this girl, she was a real gold digger so I told her the only way she’ll be happy ความสุขได้คือการเป็นคนดี) (ผมเจอผู้หญิงคนหนึ่ง เธอชอบหลอกผู้ชายเพื่อเอาเงิน ผมเลยบอกเธอไปว่า ทางเดียวที่จะทำให้เธอมี

ไหมซอ : kosher นี่มันคือมาตรฐานอาหารยิวไม่ใช่เหรอคะ well’ Oh yeah, another slang word, kosher means ‘to be a good person and treat people (ก็ใช่ครับ แต่ศัพท์สแลงของชาวอังกฤษแปลว่าการเป็นคนดีและปฏิบัติตนดีต่อผู้อื่น)

Jay :

ไหมซอ : Wow…..just like the old saying ‘Money can’t buy you happiness’ (มันเหมือนกับสำนวนที่ว่า ‘เงินซื้อความสุขไม่ได้’ เลยนะคะ)

I AM SPO

NTANEOU

S

43 iam


I AM SMART

ลองนึกภาพว่า ถ้าน้ำท่วมบ้านเรา ขึ้นมา ไฟฟ้าไม่มี น้ำก็ไม่ไหลโทรศัพท์ ก็สัญญาณหาย จะทำยังไง!!!

คงมี 2 อย่างที่พึ่งได้ก็คือ ตัวเอง...และความช่วยจากโลกภายนอกแต่ 3 สิ่งที่จำเป็น ทั้งไฟฟ้า น้ำ อาหาร มันไม่ใช่จะขนฝ่าน้ำมาหาเราง่ายๆ นะสิ แต่ด้วยภูมิปัญญาไทยนี่แหละ ที่แก้ปัญหานี้ได้และนี่ คือ 7 เทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์สุดยอดที่จะช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์โดย ความช่วยเหลือของหน่วยงานต่างๆ เป็นผู้คิดค้นขึ้น และส่งไปช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยที่กำลังเดือด ร้อน มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง อันดับที่ 7 ข้าวกระป๋องและแกงสำเร็จรูป เป็นเทคโนโลยีของกรมวิทยาศาสตร์ บริการ ในการผลิตอาหารบรรจุ ลงภาชนะปิดสนิทพร้อมรับประทาน ซึ่งจะผ่านกระบวนการสเตอร์ริไลซ์ใช้ อุณหภูมิสูงมากกว่า 100 องศาเซลเซียส ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ร่วมกับเทคนิค พิเศษ ไม่ใช่แค่การนำข้าวสุกหรืออาหารสุกไปบรรจุกระป๋องแล้วฆ่าเชื้อ สามารถเก็บไว้ได้นาน 8-12 เดือน เมื่อเปิดกระป๋องรับประทาน ข้าวจะมี ลักษณะ สี กลิ่น รส และเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับข้าวสวยที่หุงสุกโดยวิธี ปกติ ส่วนการเก็บนั้นถ้าเก็บที่อุณหภูมิห้อง (20-30 องศาเซลเซส) สามารถอยู่ได้นาน 1 ปี

อันดับที่ 6 มุ้งนาโนกันยุง

บ้านใครไม่เคยน้ำท่วม ไม่มีวันรู้ซึ้งถึงความกวนมึนโฮของยุง!!! สิ่ง ประดิษฐ์อันดับที่ 6 นี้จะมาช่วยขจัดปัญหานั้นได้ภายใน 6 นาที!!มุ้งนาโนฆ่า ยุงนี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ของ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ซึ่งผสม สาร “เดลตาเมธริน” (Deltamethrin) สารสังเคราะห์เลียนแบบสารในกลุ่ม “ไพเรธรอยด์” (Pyretroid) สารสกัดธรรมชาติจากดอกดาวเรืองและเก๊กฮวย ซึ่งเป็นสารที่ได้รับการแนะนำให้ใช้จากองค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อตัวรับ (Receptor) ที่ปลายขาของยุง ได้รับสารดังกล่าวจากการชนหรือ สัมผัสกับมุ้งที่ผสมสาร จะทำให้ยุงบินช้าลงและตายใน 6 นาที แต่คนและ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่มีตัวรับสารดังกล่าว จึงไม่ได้รับอันตราย และสามารถ ทนการซักล้างได้มากกว่า 30 ครั้ง 44 iam


อันดับที่ 5 โลชั่นกันยุงนาโน

เป็นผลงานของศูนย์นาโนเทค โดยโลชั่นนี้มีส่วนประกอบจากสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ไล่ยุง 3 ชนิด คือ น้ำมันตะไคร้หอม น้ำมันแมงลัก และน้ำมันหญ้า แฝก พร้อมทั้งใช้เทคโนโลยีนาโนอีมัลชั่นห่อหุ้มตัวยาดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพ สูงยิ่งขึ้น คือเมื่อทาแล้วจะมีฤทธิ์ยาวนาน 5 ชั่วโมง ต่างจากยากันยุงทั่วไปที่ มีฤทธิ์แค่ 1 ชั่วโมง ที่สำคัญยังสามารถใช้ในเด็กเล็กและทารกได้โดยไม่มีผล ข้างเคียง

อันดับที่ 4 ส้วมกระดาษฉุกเฉิน

เป็นสิ่งประดิษฐ์ทำด้วยวัสดุกระดาษลูกฟูก สำหรับแก้ปัญหาความไม่สะดวกในการใช้ห้องสุขาขับถ่ายในภาวะน้ำท่วม ไม่มีน้ำประปาใช้ส้วมกระดาษนี้ใช้ ง่าย ทนทาน น้ำหนักเบา ราคาถูก แข็งแรง รองรับน้ำหนักกดทับได้ถึง 100 กิโลกรัม เมื่อใช้งานจะต้องมีถุงพลาสติกเป็นส่วนประกอบโดยใส่ไว้ด้านใน เพื่อรองรับของเสียจากร่างกาย ใช้เสร็จแล้วก็เก็บถุงพลาสติกไปทิ้ง เปลี่ยนถุง ใหม่ พับได้ด้วยนะเออ

อันดับที่ 3 อุปกรณ์ชารจ์โทรศัพท์มือถือแบบพกพา

จากปัญหาอุทกภัยทำให้กระแสไฟฟ้าใน พื้นที่ถูกตัดเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้อย่างลำบาก โทรศัพท์มือถือเมื่อแบตหมด ก็ไม่สามารถชาร์จได้ สวทช. โดยเนคเทค จึงได้ลงพื้นที่เผยแพร่ความรู้แก่ผู้ ประสบภัย เรื่องการนำแบตเตอรี่ 12 โวลท์จากรถยนต์มาประยุกต์ใช้ชาร์จ มือถือ

อันดับที่ 2 รถสื่อสารฉุกเฉิน

เมื่อเกิดภัยพิบัติ ระบบการสื่อสารในพื้นที่มักจะถูกตัดขาด เนื่องจาก ไม่มีกระแสไฟฟ้า นี่คือปัญหาสำคัญอันดับต้นๆ เลยทีเดียว เพราะการช่วย เหลือจะทันท่วงทีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการติดต่อประสานงานระหว่างคนในพื้นที่ ที่ได้รับความเสียหายกับ หน่วยงานที่รับผิดชอบ แม้กระทั่งญาติพี่น้องของผู้ ประสบภัยก็คงอยากจะติดต่อเพื่อรู้ความเป็นไป เนคเทคจึงพัฒนารถสื่อสารฉุกเฉินขึ้น ซึ่งเป็นรถยนต์ที่สามารถเคลื่อน ย้ายทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ได้ ความสามารถลุยน้ำได้ลึกสุดถึง 70 เซนติเมตร สามารถวิ่งที่ลาดชันด้วยมุมสูงสุด 40 องศา มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และปั่นไฟติดตั้ง ตลอดจนอุปกรณ์แปลงและสำรองไฟในตัวเอง รวม ถึงระบบ สื่อสารที่รองรับการเชื่อมชุมสายโทรศัพท์ ทั้งระบบอนาล็อกและดิตอลแบบมี สายและไร้สาย และมีระบบคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ได้อีกด้วย นับว่าเป็นรถยนต์มหัศจรรย์ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ของจริง

อันดับที่ 1 ข้าวทนน้ำท่วม

จะไม่ยกให้เป็นอันดับ 1 คงไม่ได้ เพราะใน 6 ข้อที่ผ่านมานั้นเป็น เทคโนโลยีที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เฉพาะหน้า แต่อันดับ 1 นี้คือการฟื้นฟูหลัง น้ำลด ซึ่งก็คือการพัฒนาพันธ์ุข้าวที่จะทำให้ชาวนาผู้เลี้ยงปากท้องคนทั้งประเทศ ‘รอดพ้น’ จากภัยน้ำท่วมได้อย่างแท้จริง เพราะภัยที่โหดร้ายที่สุดของน้ำท่วมก็ คือ...ความเสียหายที่ตามมาหลังน้ำลด แล้ว“พันธ์ุข้าวหอมชลสิทธิ์” คือผลงาน ของ ไบโอเทค หรือศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ พันธ์ุ ข้าวดังกล่าวว่าเป็นข้าวสายพันธ์ุใหม่ มีคุณสมบัติพิเศษคือทนน้ำท่วมฉับพลัน ได้นาน 2 สัปดาห์ สามารถเจริญเติบโตได้ดี โดยไม่จำกัดความลึกของระดับน้ำ อีกทั้งเป็นข้าวที่ไม่ไวแสง สามารถเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยในอนาคตจะ พัฒนาต่อให้ทนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ศัตรูตัวฉกาจในนาข้าวเพิ่มเติมด้วย ขอบคุณข้อมูลจาก : Dek-D payonyoung http://www.thaithesims3.com

เห็นแบบนี้แล้วก็ภูมิใจ คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก 45 iam


LOOK!

46 iam

STREET FASHION CULTURE

ON THE STREET


Street Style

I AM STREET FASHION

iam 47


LOOK!

48 iam

STREET FASHION CULTURE

ON THE STREET


Street Style

I AM STREET FASHION

iam 49


50 iam


ใครรูบาง LOMO คืออะไร? หลายๆคนอาจพูดติดปากจากความเคย

ชินถายภาพ LOMO หรือนี่คือภาพ LOMO

โดยความจริงแลวไมรูที่มาจากคำนี้อยาง แทจริง

LOMO เปนกลองถายภาพยี่หอหนึ่งของ ร�สเซีย ซึ่งมีมานานแลวเปนกลองที่ทำมา ขายท�่วไปที่มีชื่อเสียงในทางไมดี คือคุณ ภาพต่ำ ความคมช�ดไมมาก สีส�นไมสวย งาม ขอบภาพมืด และไมมีระบบที่ซ�บซอน เรี ย กง า ยๆภาษาคนถ า ยภาพว า กล อ ง ป�ญญาออน ตอมามีชางภาพกลุมหนึ่งนำความแยของ กลองมานำเสนอในแงมุมอีกมุมหนึ่งที่เรียก กลุมของต�วเองวา LOMO STYLE นำ ความผิดเพี้ยนของภาพมาทำงานในแนว ART PHOTOGRAPHY จากน�้นกลุมก็ ขยายต�วขึ้นอยางกวางขวาง จนมาติดอยู ในใจของว�ยรุนไทย และตอเนื่องมาจน ถึงป�จจุบ�น

ถาคุณโหลด APP LEME มาใชแลวผม จะแนะนำในสวนของการถายในสภาพแสง ที่เหมาะสม 1.กลองที่ติดมาก�บต�วเครื่องคุณภาพต่ำ ความคมช�ดนอย เราจึงตองอาศ�ยแสงที่จ�ด เพื่อเพิ่ม CONTRAST ภาพก็จะดูคมขึ้น 2.หามุมภาพที่มีแสงเงาที่ซ�บซอน เพื่อ เพิ่มความนาสนใจในภาพและจะชวยเนน ใหนาสนใจมากขึ้น 3.พยายามเลือกที่มีสีจ�ดจาน มีความ หลากหลายของโทนสี เชน แดงก�บฟา แดงก�บเขียว ฯลฯ หากใครคิดวาถายแลวภาพสวยโดนใจ อยากแบงป�นความงามของภาพที่ต�วเอง ถายใหเพื่อนๆชมบางก็สงภาพมาที่ EMAIL : CHATTERFOTO@HOTMAIL.COM

ทางเราจะลงตีพิมพในคอล�มนนี้ให

แตกระแสลดนอยลงเนื่องจากโลกเปลี่ยน ไปเมื่อเขาสูโลก DIGITAL หลายๆคนรวม ถึงต�วผมเองที่หยุดถายภาพแนวนี้ไป เนื่อง จากจะตองใช PROGRAM ที่ยุงยากที่จะ ทำใหเกิดภาพที่เรียกวา LOMO STYLE จนไดใช IPAD และไดโหลด APP ตางๆ มาใชที่เกี่ยวก�บกลองถายภาพ มี APP ต�วหนึ่งชื่อ LEME ถูกใจผมมากที่สุดเพราะ ใชงายมากๆ ภาพออกมาอยางที่ผมคิดที่ จะใหม�นเปน ก็เลยอยากชวนเพื่อนๆมา ถายภาพแนว LOMO ก�น สม�ยนี้ไมตอง พูดถึงวาใครไมมีมือถือที่ถายภาพได แนนอนวาตองมีก�นทุกคน และดีเกินกวา ที่เราจะใชหมดดวยซ้ำ

iam 51


In pth. e D

กำนันประเสริฐ ชัญจุกรณ์ ภาพ Chatchawan เรื่อง Chess’ta ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีที่แล้วฉันเพิ่งลืมตาดูโลก สมัยที่พ่อฉันเล่า ให้ฟังว่าแค่เดินไปหน้าบ้านก็ได้กับข้าวมื้อเย็นแล้ว สมัยที่ชาวประมงชายฝั่ง สอนลูกให้จับปลาในน้ำตื้นๆหน้าบ้านสิบกว่าปีให้หลังเราตักตวงผลประโยชน์ จากธรรมชาติมากขึ้น แต่ธรรมชาติมักจะเรียกค่าตอบแทนที่เท่าเทียมกันเสมอ สังเกตได้จากภัยธรรมชาติที่เกิดให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในระยะหลังๆนี้แต่ก็ยังไม่ สายเกินไปที่เราจะช่วยกันดูแลธรรมชาติอย่างที่เขาเคยดูแลเรามา In Depth ฉบับนี้นำเสนอเรื่องราวของคนสองกลุ่มที่หวงแหนรักษาธรรมชาติ กำนันประเสริฐ ชัญจุกรณ์ ผู้ก่อตั้งการนำเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ที่ตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน จนองค์กรโครงการจัดการถิ่นที่อยู่อาศัยชายฝั่งและทรัพยากร นานาประการ (Coastal Habitat and Recources Management Project ( CHARM )ของสหภาพยุโรป ซึ่งมี 27ประเทศ  กำหนดให้ลีเล็ดเป็น สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ยอดเยี่ยม ชาวท้องถิ่นช่วยกันบริหารจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งดีที่สุดในโลก จนสหภาพยุโรปนำแบบอย่างไปใช้ ในประเทศอื่น กำนันประเสริฐ   ชัญจุกรณ์  เป็นหัวเรือใหญ่ในการนำร่อง มีพี่เลี้ยงคือ องค์กร ( CHARM ) และองค์กร REST   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นเครื่องมือในการอนุรักษ์ทรัพยากรนั้น ซึ่งกล่าวได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านทรัพยากรป่า ชายเลนที่มีต้นไม้เกิดขึ้นใหม่เกือบ 3,000 ไร่ โดยที่ชุมชนไม่ต้องลงแรงปลูก

ผลกระทบที่ชาวบ้านได้รับจากการละเลยธรรมชาติสมัยก่อน กำนัน : จุดเริ่มต้นมาจาก ปี 40 เป็นช่วงค่าเงินบาทลอยตัวฉะนั้นสินค้าที่ ขายต่างชาติมันก็มีราคาแพงขึ้น ราคากุ้งจากกิโล 200 บาท ขึ้นไปเป็น 400-500 บาท ทำให้คนเลี้ยงกุ้งเทพื้นที่ในการเลี้ยงกุ้งมากขึ้น ซึ่งทำให้ ปริมาณของเสียเทสู่ธรรมชาติมากขึ้น ในปี 2543 ทุกอย่างก็เริ่มเละ ราคากุ้งลดลง ต้นทุนการผลิตยังสูงเหมือนเดิม กุ้ง หอย ปู ปลา ใน แม่น้ำก็ลดลง ทำให้ชาวบ้านหากินในแหล่งน้ำธรรมชาติได้ยากขึ้น เราก็เริ่ม ที่จะมาจัดการเรื่องนี้ ก็ได้จัดตั้งชมรมผู้เลี้ยงกุ้ง เพื่อไม่ให้คนถ่ายน้ำเสีย ลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ควบคุมไม่ให้คนเลี้ยงกุ้งใช้สารเคมีเกินขนาด สุดท้าย เราก็ควบคุมน้ำเสียจากบ่อกุ้งได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2545 เราก็มี 52 iam


การจัดตั้งอาสาสมัครเฝ้าระวัง ปัจจุบันผมเองก็เลี้ยงกุ้งมากกว่าคนอื่นใน ตำบล แต่เราให้ความสำคัญในด้านการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อย ของเสียลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติเพราะเราเชื่อว่าถ้าละเลยธรรมชาติ วันหนึ่ง สิ่งนั้นมันก็จะย้อนกลับมาหาเรา

กำนันดูแลพื้นที่ไหนบ้าง ตำบลลีเล็ดเป็นตำบลเดียวที่ติดทะเล เมื่อก่อนถูกทำลายมาก ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา เราก็เริ่มควบคุมอย่างเด็ดขาด ปี 2547 ผมเป็น ผู้ใหญ่บ้าน ผมก็ดูแลได้ 1 หมู่บ้าน ปี 48 ผมเป็นกำนัน ผมก็ดูแลได้ ทุกหมู่บ้าน หลังจากนั้นเราก็เริ่มดูแลได้อย่างเข้มงวด เราสามารถที่จะ ควบคุมคนที่ตัดไม้ทำลายป่าได้ อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะอาจจะ มีการนำไปใช้สอย เช่นต้นลำพูเราอนุญาตให้ตัดกิ่ง แต่ไม่อนุญาตให้ โค่นเป็นต้น

แล้วตอนที่สร้างจิตสำนึก สร้างยังไง เริ่มที่ประชุมหมู่บ้านด้วยแล้วก็พยายามที่จะประชาสัมพันธ์ในเรื่องของการ อนุรักษ์ป่า เพื่อให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ ที่นี่คน 20 % เป็น ประมงพื้นบ้าน ต้องหากินที่ทะเล เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ช่วยกันดูแลพื้นที่ ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ พื้นที่ที่เป็นแหล่งอนุบาล ต่อไปก็จะไม่มีสัตว์น้ำให้ หากิน เราพยายามรณรงค์ทุกหมู่บ้าน ตักเตือนผู้กระทำผิด แล้วหลัง จากนั้นเราก็ใช้มาตรการทางกฎหมายบ้าง เรียกว่า เชือดไก่ให้ลิงดู ห้ามไม่ ให้เรืออวนเข้ามาที่นี่ เมื่อเรือไม่เข้ามาที่นี่ ไม่รบกวนต้นไม้ ต้นไม้มันก็ งอกเป็นปกติ

แล้วทำไมกำนันถึงมีความคิดมาดูแลตรงนี้ มันไม่ใช่เป็นเป็นความคิด แต่มันเป็นบทบาทและหน้าที่ของกำนัน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านดูแลกฎหมายทุกฉบับในพื้นที่แต่บางหมู่บ้านเห็นแก่ผลประโยชน์ แต่ว่าเราไม่ทำ เราทำงานตามบทบาทและหน้าที่ หมายถึงว่ากำนัน ผู้ใหญ่ บ้านต้องดูแลทั้ง พรบ. ป่าไม้ ห้ามคนตัดไม้ทำลายป่า ดูแล พรบ.ประมง แล้วก็รณรงค์ไม่ให้คนตัดไม้ทำลายป่าเท่านั้นเอง ระบบนิเวศมันก็กลับมา ด้วยตัวของมันเอง

53 iam


นายปรีชา วนชุติกุล

อีก 30 กิโลเมตร ห่างจากตำบลลีเล็ดอีกมุมหนึ่งในอำเภอกาญจนดิษฐ์ แนวคิดที่คล้ายกัน เพื่อจุดประสงค์เดียวกันคืออนุรักษ์ผืนป่าชายเลนของ บ้านเรา โดยคนอีกกลุ่มหนึ่ง นำโดยคุณ ปรีชา วนชุติกุล หัวหน้าสถานี พัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 14 ช่วยเล่าถึงที่มาของการรณรงค์ปลูกป่าชายเลนให้ฟังหน่อยคะ ความสำคัญป่าชายเลนนี้ก็จะค่อนข้างชัดเจนต่อคนแถวนี้ ตอนเมื่อก่อนที่ป่า มันอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านเขาก็จะจับกุ้ง หอย ปู ปลา ได้ง่าย แต่พอป่ามัน ถูกทำลาย สัตว์น้ำมันก็เริ่มหายไป ชาวบ้านก็จับสัตว์น้ำได้น้อยลง ที่กาญจนดิษฐ์มีนากุ้งที่เขาปล่อยทิ้งร้างมาหลายสิบปีอยู่เยอะเราเลยไปให้ความคิด กับชาวบ้านที่ทิ้งป่าชายเลนร้างไว้ว่าให้เอาต้นไม้มาปลูกดีไหม ก็เลยทดลอง ปลูกมา 2-3 ปี เพียงแค่ปลูกในปีแรกก็มีนกกระยางเต็มเลย

ถ้าอย่างนั้นก็แสดงว่า มันมีทิศทางไปในทางที่ดีแล้วใช่ไหม ทางที่ดีครับ มีชุมชนมามีส่วนร่วม ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้นมีเครือข่ายใหญ่ มาร่วมด้วย เช่น เครือข่ายอนุรักษ์อ่าวบ้านดอน ทั้งนี้เรายังมีโครงการ ภาคเอกชนของ NGO เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงและให้งบประมาณสนับสนุน

ป่าชายเลนช่วยลดโลกร้อนอย่างไร ป่าชายเลนมีส่วนสำคัญ ป่าชายเลนสามารถช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูง โดยเฉพาะต้นโกงกาง และพันธุ์ไม้ป่าชายเลนจะดูดซับได้สูงกว่า พืชพันธุ์บนบก 3-4 เท่า เราเรียกป่าชายเลนว่าป่าโกงกางเพราะเป็นไม้หลัก ของป่าชายเลน

54 iam

ขณะที่เราเฝ้าดูตัวเลขเศรษฐกิจ จนเราลืมดูตัวเลขของผืนป่าที่เหลืออยู่ ณ วันนี้ เราคงได้บทเรียนอะไรแล้วบ้าง ขณะที่นำท่วมภาคกลางอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เราเตรียมตัวอะไรแล้วบ้าง หรือเราลืมไปแล้วว่าเราเคยเจอมันมาเมื่อต้นปี I Am ยกนิ้วชื่นชมบุคคลข้างต้น เป็นต้นแบบของการอนุรักษ์แม้เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ แต่เชื่อว่ามันส่งผลกระทบยิ่งใหญ่กว่าตัวเลขพื้นที่ป่าตรงนั้น จริง ๆ แล้วทุกอย่าง มันสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันหมด อย่าคิดว่าเราไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับป่าชายเลน เพียงเพราะเราไม่ได้อยู่ริมทะเล สมการง่ายๆคือ ถ้าปราศจากป่าชายเลน คนก็ ต้องซื้อปลาราคาแพง ซึ่งก็กระทบกับเศรษฐกิจ ไม่ว่าอย่างไรแล้วถ้าคุณไม่ดูแล ธรรมชาติ เสียแต่วันนี้ วันหนึ่งธรรมชาติก็จะย้อนกลับมาหาคุณวันยังค่ำ


ล้างสี-ดูดฝุ่น 0.เริ่มตนต้นกลท้างี่ ส1ีใหม5 ่ฟรี! ฝ

ร้านล้างรถแนวใหม่ของสุราษฎร์ธานี บริการด้วยผลิตภัณฑ์ คุณภาพสูงจาก USA

ภายใน 24 ชม

ขัด-เคลือบสี ฟื้นฟูสภาพผิวสีรถยนต์ ทำความสะอาดเบาะ-ภายใน ครบวงจรที่นี่ที่เดียว

ติดต่อสอบถาม 081-751-8400

www.facebook.com/takeawash

K-OOP SHOP

เค.อ๊อป ช็อป โฟโต้แอนด์ดิจิทอล

ร้านเค.อ๊อป ขอแนะนำ mac มือสอง มีให้เลือกซื้อทุกรุ่น ราคาเบาๆ พร้อมลงโปรแกรมฟรี ซื้อ ipad , ipod หรือ iphone ที่นี่ ลง app แท้ฟรี (มีแต่ app ดังๆแพงๆ) ไม่ต้อง jailbreak!!

ซื้อ ipad ที่นี่ ลง app ฟรี! จำหน่ายอุปกรณ์เสริมทันสมัยทุกชนิด

www.cgsociety-th.com

TEL.077-288288


4

15% ค 5 ลด ธ. ส่วน -10 พ.ย 10

อันยอง จำหน่าย กิ๊ฟช้อป เครื่องประดับ ตุ๊กตา และบริการห่อของขวัญ 22/51-52 ปากซอยราษฎร์อุทิศ 3 ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี โทร. 077-217678 www.ann-yeong.com  Facebook : อันยอง กิ๊ฟช้อป


BOOK REVIEW

GETSMART ไวน์ ฟุตบอล การเดินทาง และคนรัก

เป็นหนังสือทีเ่ กิดจากการย้อนรำลึกถึงการเดินทางไปต่างประเทศ 40 กว่าทริป ตลอด 18 ปี ในการทำงานของ “คุณเกีย๊ ง” ไม่วา่ จะเป็นการดูฟตุ บอลครัง้ แรกทีอ่ งั กฤษ เยีย่ มชมโรงละคร ดูละครเวที สัมผัสความงดงามของศิลปะทีฝ่ รัง่ เศส ฯลฯ สิง่ หนึง่ ทีส่ งั เกตได้ผา่ นงานเขียนของเขาก็คอื เขาเป็นคนมองสิง่ ต่าง ๆ รอบตัวอย่างละเอียดลึกซึง้ ช่างสังเกต ขีส้ งสัย และมักจะเชือ่ มโยงสิง่ เหล่านัน้ เข้าด้วยกัน แล้วถ่าย ทอดผ่านจินตนาการทีล่ กึ ซึง้ มาสูผ่ อู้ า่ น เพียงแค่อา่ นคำนำก็สมั ผัสได้ถงึ ความเป็นคนมีอารมณ์สนุ ทรียข์ องผู้ เขียนแล้ว ซึง่ แต่ละทริปทีบ่ รรยายมาก็มกั จะมี “ฟุตบอลและไวน์” เป็นส่วนหนึง่ ของการเดินทางเสมอนอก จากนัน้ ผูเ้ ขียนยังเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อสิง่ ต่าง ๆ ทีพ่ บเห็นทีห่ ลายคนอาจมองข้ามไปแล้วนำมา เล่าให้ฟงั อย่างสนุกสนานอีกด้วย ซึง่ เรือ่ งราวเหล่านีจ้ ะไม่เกิดขึน้ หากไม่ได้ลองก้าวออกนอกเส้นทางของ การเดินทางเดิม ๆ ทีร่ าบเรียบธรรมดา ทีท่ ำให้ผเู้ ขียนได้พบกับอะไรทีแ่ ปลกตา นำไปสูก่ ารรับรูม้ มุ มองใหม่ ๆ ทางด้านสังคม วัฒนธรรม ประวัตศิ าสตร์ แหล่งท่องเทีย่ ว ทีก่ ว้างขวางยิง่ ขึน้ .

รักดีดี ที่สร้างได้ใน 6 วัน

หนังสือเล่มนี้ มีขอ้ คิดเกีย่ วกับความรักที่ ค่อนข้างดีหลายจุด หากใครมีปญ ั หาเรือ่ งความ รัก ลองอ่านดูเผือ่ จะมียาแรงในเคสของตัวคุณ เองก็ได้ แต่ละเรือ่ งราวในหนังสือจะสะกิดใจ คนอ่านก็ตอ่ เมือ่ เราเคยเจอกับสถานการณ์ นัน้ ๆ หรือเคยมีประสบการณ์ชวี ติ คล้ายๆกัน ตรงนีเ้ อง บางครัง้ เราอาจจะพยายามมองหาคำ ตอบอยู่ ซึง่ คำพูดในหนังสือเล่มนีอ้ าจจะไม่ ได้ตรงกันซะหมดทีเดียวแต่ถา้ ได้อา่ นจะรูว้ า่ มีคนเศร้ากว่าเราตัง้ เยอะ และหากคุณยังทำใจ กับเรือ่ งราวความรักทีโ่ หดร้ายไม่ได้ ขอยกคำ พูดสัน้ ๆทีท่ ำได้ยากมาเป็นกำลังใจให้ทกุ คนว่า “ขอให้ความอดทนสิน้ สุดไวๆ ชีวติ ทีเ่ หลือ จะได้พอมีความสุขบ้าง”

02

01

03

188 เคล็ดลับชะลอวัย

04

กระเป๋าความเชื่อ

นำเสนอ “ความเชือ่ ” ของ 24 นักคิด นักเขียน ด้วยเจตนาให้รปู ธรรมของความเชือ่ ทัง้ หลาย ได้สอ่ งสะท้อนย้อนไปถึงความเชือ่ ของ ผูอ้ า่ นแต่ละคน ซึง่ ล้วนมีตน้ ทุนทีแ่ ตกต่างกันออก ไป การได้เรียนรูถ้ งึ ความเชือ่ ของผูอ้ น่ื ย่อมเป็น ประโยชน์ตอ่ ความเชือ่ ของเราเอง ไม่วา่ จะช่วย ยืนยันหรือสัน่ คลอนความคิดเดิมของเรา เพราะ การเรียนรูถ้ งึ ความเชือ่ ของผูอ้ น่ื โดยเนือ้ แท้กค็ อื “ตรวจสอบ” ความเชือ่ เดิมของเรานัน่ เอง

Anti – Aging Medicine คือศาสตร์ทว่ี า่ ด้วยเรือ่ งการตอบโจทย์คำถาม สัน้ ๆ ว่า “ ทำอย่างไรจึงจะแก่อย่างประสบความสำเร็จ” ซึง่ ในทางวิชาการจะประกอบไป ด้วยการตรวจก่อนการเกิดโรค การให้วติ ามิน และอาหารเสริม การให้ฮอร์โมนทดแทน และด้านทีส่ ำคัญทีส่ ดุ คือ การปรับเปลีย่ นไลฟ์สไตล์ให้ดตี อ่ สุขภาพ ทัง้ สุขภาพกาย และ ความงาม “188 เคล็ดลับชะลอวัย” เล่มนี้ รวบรวมเคล็ดลับทีน่ า่ สนใจ ปฏิบตั งิ า่ ย ได้ผล จริง ด้วยการดูแลความงามจากภายในทัง้ การป้องกันและแก้ไข โดยคัดเอาเฉพาะหัวกะทิ อาทิ กินอย่างไรให้ไม่อว้ นและไม่แก่ สุดยอด อาหารทีช่ ว่ ยชะลอวัย เทคนิคการออกกำลัง กายแบบง่ายๆ หลากหลายแนวทางการปรับ เปลีย่ นไลฟ์ไตล์ เน้นทีภ่ าคปฏิบตั ิ ซึง่ เป็นสิง่ ทีจ่ ดจำง่ายและนำไปใช้ในชีวติ ประจำวันได้เลย ทิปส่วนใหญ่เป็นเรือ่ งใกล้ตวั ตัง้ แต่ตน่ื นอนไป จนถึงศีรษะถึงหมอนอีกครัง้ เพือ่ ให้คณ ุ สุขภาพ ดีและชะลอวัยได้สมความตัง้ ใจ

iam 57


0% ัก 1 554 ้องพ ย. 2 ค่าห พ. นลด 30 งส่ว เขต คูปอ หมด

ครบครันกับสปา ห้องอาหาร และ สถานที่ให้บริการจัดเลี้ยง

พักพ่อนอย่างมีสไตล์ กับบรรยากาศสบายๆ

สไตล์โมเดิร์นอังกฤษ

Standard Room : 900 บาท V.I.P Room : 1,400 บาท 110/89 ม. 6 ถ.ชนเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฏร์ธานี 84000

เปิดให้บริการด้านห้องพัก 24 ชั่วโมง โทร 0-7793-5044,0-7793-5055 โทรสาร 0-7793-5222

·Ò§ä»ÊÕè᡺ҧãËÞ‹

ÊÕèá¡áʧྪÃ

¶¹¹àÊÁç´àÃÕ§

จรรย์ระภัช รีสอร์ทแอนด์สปา

Êоҹ


ใยไหมฝ้ายทอ

Home Decor & Gallery 137/15-16 ถ. บางใหญ่-วัดโพธิ์ ต. มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

โทร 081-4760222

ชั้น2 แกลลอรี่ รูปวาด งานศิลปะ

โปรโมชั่น ฉลองเปิดร้านใหม่

ชั้น1 ม่าน,พรม,ผ้าห่ม,ของแต่งบ้าน

ซื้อผ้าคลุมเตียง 6 ฟุต 1 ผืน ผ้าห่ม 5 ฟุต ฟรี!

แถม..


เรียงจากซ้ายไปขวา นายวรสรณ์ สุวรรณพนัง , สิบเอกรังสรรค์ เรืองธรรม, ด.ญ.สิตานัน จองลิขิต , นายชิน วัชระสัมพันธ์ ภาพ ชัชวาล เดชเกษม เรื่อง Mr. I Am

HOBBY IDEA

SAY GOODBYE TO YOUR BORING LIFE

กิจกรรมยามว่าง ของชาวสุราษฎร์์ฯ


อ่านประวัติตัวแทนเยาวชนจังหวัดสุราษฎร์ธานีทั้ง 3 คนไปแล้วเรามาทำความ รู้จักโปรอู๊ดและคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟกันสักนิดดีกว่า

Q : สวัสดีครับโปรอู๊ดเริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุเท่าไรครับ A : ผมเริ่มหัดเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุประมาณ10ขวบ ครับ

เพราะว่าตอนนั้นพี่ชายก็เล่นกอล์ฟด้วยพออยู่ว่างๆก็เดินตามพี่ชายไปสนาม กอล์ฟบ้าง เดินตีเองบ้าง พอช่วงอายุประมาณ 13 ปีได้ไปคัดตัวนักกอล์ฟ เยาวชนก็ติดทีมชาติเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน15ปีไปแข่งรายการเอเชียแปซิฟิคที่ ประเทศฟิลิปปินส์หลังจากนั้นก็เลยสนใจเล่นกอล์ฟมาโดยตลอดครับ

Q : ตามความเข้าใจของคนทั่วไปแล้วกอล์ฟเป็นกีฬาของคนรวย ส่วนตัวมี ความคิดเห็นยังไงบ้าง?

A : โดยส่วนตัวของผมแล้วผมว่าไม่นะ ถ้าเรามาได้สัมผัสจริงๆเราก็จะรู้ว่า

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้สูงมากมายสักเท่าไหร่เพราะว่าสมัยนี้อุปกรณ์ มือสองราคาถูกๆก็มีให้เลือกเยอะมาก

Q : อยากเรียนขึ้นมาแล้ว..แต่จะเริ่มยังไงดีครับ A : สำหรับคนที่อยากจะเรียนกอล์ฟอันดับแรกเราต้องยอมรับความจริงก่อน ว่าเรามีเวลาที่จะมาฝึกซ้อมเพียงพอไหม เพราะว่าการเรียนกอล์ฟในจุดเริ่มต้น เราต้องมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เราจำความรู้สึกและการบังคับกล้าม เนื้อให้ได้

Q : ค่าใช้จ่ายเริ่มแรกประมาณเท่าไหร่ครับ A : สำหรับค่าใช้ในการเริ่มเล่นก็มีค่าสอนถ้าเป็นคอร์ส10ช.ม. 4,000 บาท,

20ช.ม 7,000 บาทในส่วนของเด็กก็ราคาพิเศษคือคอร์ส10ช.ม. 3,000 บาท ส่วนของอุปกรณ์ทางเราก็มีให้ใช้ไปก่อน สำหรับค่าลูกซ้อมก็ถาดละ35บาทถ้า เป็นคูปองก็เล่มละ600บาทแต่สำหรับเด็กก็คิดราคาพิเศษเพียงถาดละ20บาท

Q : มีเด็กๆมาเรียนตีกอล์ฟด้วย น้องๆที่มาเรียนเป็นยังไงบ้างครับ Aพัฒนาการของน้องๆแต่ละคนโดยส่วนตัวผมคิดว่าน้องๆเค้าก็มีการพัฒนาที่ไปได้ เร็วพอสมควรแต่การเล่นกอล์ฟยังมีอีกหลายๆองค์ประกอบที่เด็กจะต้องได้รับการ ฝึกเพิ่มเติมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจยิ่งในเรื่องของสภาพจิตใจกับกีฬากอล์ฟ นั้นสำคัญมาก

Q: A:

ในฐานะที่เป็นผู้เชี่ยวชาญมีอะไรแนะนำมือใหม่บ้าง

หัวใจสำคัญของนักกอล์ฟก็คือต้องรู้ความผิดพลาดในการตีแต่ละครั้งของ เราให้ได้ว่าสิ่งที่มันผิดพลาดมันเกิดจากอะไรรวมถึงสภาพจิตใจที่มั่นคงเวลาที่เรา ลงแข่งขันเพราะความกลัวเป็นอุปสรรคสำคัญที่เป็นตัวทำให้ไปถึงจุดสูงสุดไม่ได้ สำหรับนักกอล์ฟที่จะหัดใหม่สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องยอมรับการสอนของโปร ที่ฝึกสอนเราก่อน เราต้องเข้าใจว่าการเรียนกอล์ฟต้องไปตามสเต็ปของมัน อย่ารีบร้อนครับเรียกว่าช้าๆได้พร้าเล่มงามน่าจะดีกว่า ท่านที่สนใจเรียนกอล์ฟก็เข้ามาสอบถามได้ที่สนามกอล์ฟค่ายวิภาวดีรังสิต หรือโทรติดต่อโปรอู๊ดโดยตรงได้ที่เบอร์ 086-899-3773 เพราะกีฬาทำให้ หล่อและสวยจากภายใน โดยไม่ต้องดื่มคอลลาเจนเลยล่ะครับ เพื่อนๆคนไหนมีกิจกรรมยามว่างอะไรเด็ดๆ ก็ส่งมาหาผมได้นะครับ ทาง iam-magazine@live.com แล้วเจอกัน Vol. 7 ครับ

62 iam


นายวรสรณ์ สุวรรณพนัง อายุ 17 ปี

โรงเรียน สุราษฎร์ธานี ชั้น ม.5 ผลงานการแข่งขัน 1.ชนะเลิศการแข่งขันกอล์ฟรายการ Teens On The Green World Championship 2006 แอตแลนต้า มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา 2.รองชนะเลิศการแข่งขันรายการ Sarawak Chief Minister’s Cup 2008 ซาราวัก มาเลเซีย 3.รองชนะเลิศการแข่งขันรายการ Sport Excel 2008 กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย 4.ชนะเลิศการแข่งขันรายการ Phuket Amateur Cup 2010 ภูเก็ต 5.รองชนะเลิศอันดับที่ 4 รายการ Asia Pacific Junior Golf Championship 2011 ครั้งที่ 32 นครนายก 

ด.ญ.สิตานัน จองลิขิต อายุ 10 ปี

นักเรียนชั้น ป.5/1 โรงเรียนจอย เริ่มเล่นกอล์ฟอายุ ประมาณ 6 ปี แต่เริ่มแข่งขันเมื่ออายุ 8ปี ผลงานการแข่งขัน 1. ชนะเลิศคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนภาคใต้ สมาพันธ์กอล์ฟเยาวชนไทย ภาคใต้ ครั้งที่1/2554 2.ชนะเลิศ FLIGHT LADY การแข่งขันกอล์ฟ ททท.2554 3.ชนะเลิศคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนภาคใต้ สมาพันธ์กอล์ฟเยาวชนไทยภาคใต้ ครั้งที่2/2554 4.ชนะเลิศคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนภาคใต้CLASS D GIRL สมาคมกอล์ฟ แห่งประเทศไทย 2010 5.ชนะเลิศ FLIGHT D กอล์ฟธนาคารธนชาติ 6.ชนะเลิศคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนภาคใต้ CLASS D GIRL สมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย 2011 7.ชนะเลิศเยาวชนกอล์ฟ รุ่นอายุ 7-8 ปี GOLF 1000 YARD JUNIOR DAY 09

นายชิน วัชระสัมพันธ์ อายุ 17 ปี

โรงเรียน สุราษฎร์ธานี ชั้น ม.5 ผลงานการแข่งขัน 1. เป็นตัวแทนนักกีฬากอล์ฟเยาวชนแห่งชาติ ประเภททีมกอล์ฟของจังหวัด สุราษฎร์ธานี ชนะเลิศเป็นแชมป์ทีมภาคใต้ 2. ชนะเลิศอันดับ 1 รายการ TAT AMAZING FUN GOLF TOURNAMENT 2009 [SANTIBURI SAMUI COUNTRY CLUB] 3. รองชนะเลิศอันดับ 4 รายการ Honda Golf Challenge 2011 4.รองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันคัดเลือกกอล์ฟเยาวชนภาคใต้ ครั้งที่5/2553 5.รองชนะเลิศ การแข่งขันกอล์ฟชิงแชมป์ภาคใต้ของกรมพลศึกษา 2553 6.ชนะเลิศอันดับ 1 รายการ TGA-CAT JUNIOR GOLF RANKING 2010 [RAJJAPRABHA GOLF COURSE] 7.ชนะเลิศอันดับ 1 รายการ TGA-CAT JUNIOR GOLF RANKING 2010 [PAKASAI COUNTRY CLUB]

iam 63


HEALTH & BEAUTY I AM MAGAZINE DIRECTORY

เสริมสวย สุขภาพ ความงาม Health & Beauty

อาร์ท แฮร์ เวดดิ้งสตูดิโอ

อ.กบ

เจ้าของรางวัล The Best Make up Award “ผู้หญิง MTI” แชมป์แต่งหน้าหญิงแห่งประเทศไทย

wedding planner & organizer จัดงานแต่งงาน อย่างมืออาชีพ ตามสไตล์ที่คุณต้องการ

พิเศษ พิธีเช้า รดน้ำสังข์ 10,000- บาท ครบเซ็ต

297/62-63 ถ.ตลาดใหม่ ก่อนแต่ง (เยื้องภัตตาคารลักกี้ติดกับร้านสาลิกา) Tel : 077-289122,089-5881329

วีถีสุขภาพดี โยคะสุราษฎร์ by ครูนาง

เวลาเปิดฝึก จันทร์-ศุกร์ เช้า 10.00-11.00 น บ่าย 16.00-17.00 น 17.00-18.00 น เย็น 18.00-19.00น ค่ำ 19.00-20.00 น

โยคะเบื้องต้นคอร์สละ 999 บาท

Tel : 081-7196378 ครูนาง Facebook : Yoga Surat

หลังแต่ง

Open : 09.00-19.00 DAILY Tel : 083-1732729, 086-4707379 (ถ.วัดโพธิ์ ซ.5)

Beauty Blossom

จำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ทั้งในและต่างประเทศ ราคาเป็นกันเองทั้งปลีกและส่ง (ซื้อจำนวน 6 ชิ้น คิดราคาส่ง) พิเศษ โปรโมชั่น สำหรับเดือน พฤศจิกายน ลด 10-15%

Open : 11.30-20.30 (จ- ศ) 10.30-20.30 (ส-อา) Tel : 084-1888883

ถนน วัดโพธิ์-ในลึก เยื้องอนามัยสิ่งแวดล้อม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี (ปากซอยชนเกษม 18 ตรงข้าม ลื้อเอ็กเซ้ง)


HEALTH & BEAUTY

}ŠwiŠruŒh‹Ù„c}ŽÙuckٍr คลินิก แว่นตา อ่อนน้อย

- บริการตรวจวัดสายตา - ให้คำปรึกษาทางด้านสายตา - ประกอบแว่นตามคำสั่งแพทย์ - แว่นกันแดด แพ้แสง จำหน่ายเลนส์ HOYA/ ESSILOR/ RODENSTOOK LENS พิเศษ สำหรับเดือนพฤศจิกายน เลนส์ essilor ลด 20%

¬´„´¬º¥´«¥Îš´›·

  

¬´„´ ³™¤´Å—Ë ŠŒ§œº¥·   

(เยื้อง คลินิกหมอ มานิตย์) ร้านแว่นสีเขียว Open : 08.00- 21.00 (DAILY) Tel : 077-288412,089-0080413,085-3294398

IDFHERRNFRPVFUHHQVKRS VFUHHQE\BVW\#KRWPDLOFRP

นวัตกรรมใหม่ที่ได้ผลจริง ศาสตร์แห่งการดู , แลผิว

ด้วยสารสกัดพิเศษเอกสิทธิ์เฉพาะของ BUI by MONE ตรงเข้าแก้ไขผิวอย่างตรงจุดและเร่งด่วน ช่วยคืนสภาพผิว พร้อมฟื้นฟูโครงสร้างผิวจากภายใน และสร้างเกราะป้องกัน ผิวสู่ภายนอก “แล้วคุณจะพบกับผิวใหม่ จนคุณคาดไม่ถึง”

ตรวจสภาพผิวด้วยเครื่อง Skin check ช่วยวิเคราะห์ผิวคุณอย่างละเอียด, u ผลิตภัณฑ์ BUI by MONE ผ่านการรับรองมาตรฐาน จากองค์การอาหารและยาเลขที่ 10-1-5304287 u มั่นใจกับผู้ดูแลผิวอบรมผ่านหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทาง สาขาเวชปฎิบัติทั่วไป ใบอนุญาตเลขที่ 4411158753 u

สนใจปรึกษาปัญหาผิวได้ที่ 077-285400,081-5510471 คุณโม ติดสระว่ายน้ำ Poolkoff ปากซอยโฉลกรัฐ 9/1

์ ห ะ รา ค เ ิ ว ี! จ ว ร ฟร ต ิพเศษาพผิว สภ


ี้ เรือนวารินทร์ ฟิตเนส แอนด์ สปา Member รายปี 9,000 บาท (สมาชิกใหม่) Member รายปี 8,000 บาท (สมาชิกเก่า)

Fitness

Fitness สถานบริการเพื่อสุขภาพครบวงจร คำตอบใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ - ฟิตเนส/ Fitness - ห้องอบไอน้ำ / Sau-na - บ่อน้ำร้อน - บ่อน้ำเย็น / Jacuzzi - นวดแผนไทย นวดแผนโบราณ / Thai Massage Spa - คาร์แคร์ , คอฟฟี่ช็อป 296/54 ม.4 ถ.โฉลกรัฐ ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

Tel: 077-603740 Fax: 077-603742

เบญจพร บิ ว ตี ้ สถานบริการความสวยงาม ด้านเส้นผม เรามี ต่อผมยาว ยืดผมสวย มีน้ำหนัก และ ทำเคมี

จำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ ทั้งปลีก- ส่ง พบกับสินค้าราคาส่ง เมื่อซื้อ 3 ชิ้น ขึ้นไป เปิดบริการทุกวัน 07.30-20.30 น. สาขา 1 21/5 ถ.การุณราษฎร์ (เยื้องโรงพิมพ์อุดมลาภ) ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ 84000  สาขา 2 กิโล 3 ใกล้ตลาดไดมอนด์ Tel : 084-0611144

Jacuzzi


วยใส ร น้าเรียบสะท ห ว ิ ่างไ ผ ้ ห ใ ก า อย น...จ ำอย ว ่ ด ง ่ ร เ า ล ว ภายในเ

อ่าน และดูดีต้อaงgazine ย ว ส ก า ย อ iam m

D.I.Y DO IT

YOURSELF การแต่งหน้าเพื่อให้ผิวหน้าสดใส ไร้รอยสิว

เริ่มต้นด้วยการใช้ครีมปรับสภาพผิว แตะที่ใบหน้า 5 จุด ดังรูปแล้วเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า

จาก นั้นตามด้วยการใช้รองพื้นที่เข้ากับสีผิว แตะที่ใบหน้า 5 จุดเช่นกัน ตามด้วยไฮไลท์ สีขาวแตะที่ใต้ตา,เปลือกตา,จมูก,คาง และหน้าผาก แล้วตามด้วยการใช้เฉดดิ้งบริเวณหน้าผากเพื่อให้ ดูแคบลง พร้อมทั้งบริเวณจมูกให้ดูโด่งสวย, บริเวณโหนกแก้มเพื่อให้แก้มดูเรียวลง และตาม ด้วยการแก้ไขกรามจากใต้ติ่งหูถึงคางทั้งสองข้าง และเกลี่ยให้ทั่ว ใบหน้าแล้วตามด้วยรองพื้นตัว เดิมที่ใช้ในขั้นตอนแรกเพื่อปกปิดสิวอีกครั้ง

ผิวหน้า มีทั้งรอยมสันไม่สดใส ิวและจุดด ่างดำ ร์ ท คน าเ ยน ไช ) พิสิษฐ์ (อ.กบ

โทร. 08-9588-1329

077- 289122 แชมป์ซอยผมภาคใต้ ะเทศไทย แชมป์แต่งหน้าแห่งปร

ใช้แป้งฝุ่นกดให้ทั่วใบหน้าให้ค่อนข้าง มากเพื่อลดความมันบนใบหน้า

ใช้แปรงขนาดใหญ่ปัดแป้งฝุ่นออก ตามด้วยแป้งแข็งทาทับอีกครั้งเพื่อให้ ผิวหน้าดูเนียนขึ้น

เลือก ใช้อายแชโดว์ตามลักษณะผิว และเสื้อผ้าที่สวมใส่ประจำวัน,การเลือกสีคิ้วต้อง ให้อ่อนกว่าสีผม 2-3 ระดับ หัวคิ้วต้องจางและ หางคิ้วเข้ม ความยาวของคิ้วควรวัดจากปีกจมูก ถึงหางตาโดยใช้แปรงเป็นตัววัด หลังจากติด ขนตาแล้วสามารถปัดมาสคาร่าสีเดียวกับคิ้วได้ จากนั้นปัดแก้มโดยเลือกใช้สีชมพูอ่อนๆ เริ่มจาก ใบหูด้านบนปัดให้เป็นรูปสามเหลี่ยมไปถึง ใช้พัฟฟ์เกลี่ยให้เข้ากับผิว แล้วตามด้วย บริเวณจมูก ตามด้วยการเลือกใช้ลิปสติกสีที่ เฉดดิ้งสีส้มแตะที่โหนกแก้มเพื่อให้แก้ม แลดูเป็นธรรมชาติและตามด้วยลิปกลอสเบาๆ ดูเปล่งปลั่งพร้อมที่จะลงแป้งฝุ่น ใสๆตามที่ต้องการ

68 iam


ใส โตสีสันสดถอะ...... ง ิ ส ป ู ร า ก ก บปา กันเ มาทำที่เสีย

D.I.Y DO IT

YOURSELF ทำที่เสียบปากกาสิงโตน่ารัก...น่ารักแบบง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

ขั้นตอนการทำ

1. ปั้นดินให้กลม นำมาคลึงเป็นทรงกระบอก งอทรงกระบอกให้ตั้งได้ตามภาพ 4. รีดให้แบน ตัดขอบให้เรียบร้อยแล้วงอ เป็นรูปแผงคอ ตัดนำมาติดเป็นแผงคอ 5. นำดินมาตกแต่งใบหน้าสิงโต ตามความชอบ นำหัวมาติดกับตัวและติดหาง ให้สวยงาม

2. เจาะรูสำหรับเสียบดินสอ ปั้นทรงกลมเป็นหน้าเสือ ตกแต่งหน้าให้สวยงาม จะได้เค้าหน้าเสือดังภาพ

สดุ 3. ปั้นทรงกลมเรียงต่อกันสลับ วั1.ดิ นราโนสีเหลือง, น้ำตาล, ส้ม สีน้ำตาลและส้ม 2.แท่ งปลายแหลมสำหรับวาดหน้า และเจาะรู กลิ้งให้เป็นทรงกระบอก เอื้อเฟื้อข้อมูล และภาพประกอบ เพื่อนๆสามารถหาอุปกรณ์ ได้ง่ายๆที่ศูนย์ Lekanoi CraftZ เยื้องโรงเรียนเทศบาล4 เบอร์โทร 081-163-6399 www.lekanoi.com

69 iam


“หลักสูตรมาตรฐาน จบแล้วมีงานทำทันที”

โปรโมชั่น หลักสูตรเร่งรัด 6999 บ. รับเพียง 15 ท่านต่อสาขาเท่านั้น สมัครวันนี้ รับฟรี เครื่องรีดผมไฟฟ้า หรืออบไอน้ำฟรี (ตามเงื่อนไขที่ทางโรงเรียนกำหนด)

โรงเรียนสอนเสริมสวยและนวดสปา สาลิกาแฟชั่น (สุราษฎร์ธานี ตลาดเกษตร 2) 077-212301-2 (เกาะสมุย สามแยกบ่อผุด) 077-430430 (เกาะพงัน ถ. ท้องศาลาบ้านใต้) 077-238882 website : www.salikabeauty.com e-mail : salikagroup@hotmail.com

ผลิตภัณฑ์ Etude, Karmarts ลดสูงสุด 50%

้ ี ต ว ิ บ า ก ิ สาล

ศูนย์จำหน่ายปลีก-ส่ง อุปกรณ์เสริมสวย เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์นวดสปา สมุนไพรเสริมความงาม เวชสำอาง สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์ค้าปลีก ราวแขวน หุ่นโชว์ พร้อมบริการแล้วทั้ง 7 สาขา

อง • ตรงข้ามตลาดเกษตร 2 077-273559 SALIKA ้า BEAUTY สาขาในอำเภอเมื • สี่แยกอนามัย (เยื้องตลาดสำเภาทอง)

ซื้อสินค

เปิดร้านเสริมสวย รับทันที เตียงสระ หรือเครื่องอบไอน้ำ

ฟขที่ทรางี ร้านกำหนด)

(ตามเงื่อนไ

• หน้าโรงเรียนเมืองสุราษฎร์ธานี ( ใหม่ สาขาที่ 7 ) สาขาในอำเภอเกาะสมุย • สามแยกบ่อผุด • หน้าทอน • อ่าวลึก (เยื้องเทสโก้โลตัส) สาขาในอำเภอเกาะพงัน • ถนนท้องศาลา - บ้านใต้ เพรียบพร้อมไปด้วยประสบการณ์และเทคโนยีล่าสุด อัพเดทตามเทรนแฟชั่น ล้ำนำสมัย เพื่อเส้นผมและผิวพรรณ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ ในราคาย่อมเยาว์กับคุณภาพ ที่ได้รับการยอมรับ บริการหลังการขายเป็นเลิศ ที่เดียวได้ครบทุกความต้องการ


I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT CRAZY

l

I AM NOT

I’M NOT CRAZY ข้องใจอยากหาทางแก้ไข... Free Psychology อาจารย์ อนรรฆ จันทร์รังษี นักจิตวิทยาคลินิค ภาควิชา จิตวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัย นเรศวร

e c i v d A

ปรึกษา ไอแอม แมกกาซีน

มีปัญหาคิดไม่ออก บอกใครไม่ได้ มาทางนี้ I AM Magazine เป็นสื่อกลาง

ให้คุณได้ไขข้อข้องใจกับนักจิตวิทยา เพียงส่งคำถามคาใจคุณมาที่ IAM-MAGAZINE@LIVE.COM

Q

เจตนาที่จะให้เขามีความสุขหรือพ้นจากทุกข์แล้ว ณ ขณะ แต่ผมกลับมองว่า ไม่มีอะไรที่แน่นอน ถึงจุดหนึ่ง นั้นเราก็มีความสุขเกิดขึ้นในใจเดี๋ยวนั้นเลย ไม่ต้องรอเลย ามันใช่แต่สุดท้ายอาจจะจบกันไป : หนูเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูงค่ะ บางทีรู้สึก ครับ แต่ถ้าเราทำโดยหวังว่าเราทำแล้วเขาจะต้องดีตอบ คุหรืณออาจมองว่ บางทีอาจรู้สึกไม่ใช่แต่สุดท้ายพอคบไปปรับตัว ว่าการที่เราไปสุงสิงกับใครมากๆมันทำให้เราเสียสมดุล แล้วล่ะก็ โอกาสผิดหวังจะสูงครับ ถ้าแค่เริ่มคาดหวังก็ แล้วอาจเข้ากันได้ดีก็เป็นได้ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผล ของตัวเองไป แต่ยังไงก็ต้องมีสังคม รู้สึกเหมือนต้อง จะทุกข์แล้วยิ่งคาดหวังแล้วไม่ได้ตามคาด ยิ่งทุกข์เข้าไป จะเป็นอย่างไรหากไม่ลงมือทำมันจริงๆ ผมควร ใหญ่ ถ้าอยากจะมีความสุขก็จงทำดีโดยไม่คาดหวังครับ เปลี่ยนทัศนคติของตัวเองรึเปล่าครับ ทำอย่างไร ปั้นหน้ากับคนอื่น เข้าใจความหลากหลายของเพื่อน ทำดีเพื่อความดี ตั้งเจตนาให้ถูกความสุขจะมา ส่วนเรื่อง มนุษย์ให้ได้ตลอดเวลา รู้สึกเหนื่อยมากๆ อยากอยู่ อื่นๆถ้ามันจะมามันจะมาเองตามเหตุปัจจัยอันซับซ้อนครับ เราจึงจะหาจุดกึ่งกลางที่ลงตัวได้ครับ คนเดียวก็ทำไม่ได้เพราะสมัยนี้ถ้าไม่มีพรรคมีพวกก็ ฉะนั้นยากที่จะไปคาดหวัง บางครั้งเราทำดีแล้วได้ดีตอบก็ คงลำบาก หนูควรทำอย่างไรดีคะ ดีไป แต่ถ้าทำแล้วไม่ได้ดีก็จะทุกข์ครับ ฉะนั้นถ้าถามผม : เรื่องพวกนี้คงต้องอาศัยเวลาและการทำ ผมก็จะบอกว่าควรทำดีต่อไปครับแต่ต้องตั้งเจตนาให้ถูก ความเข้าใจครับ อย่าใจร้อนต้องค่อยๆให้เวลาเขาบ้าง บใช้ความคิดพิจารณาว่าสิ่งที่เราคิดว่าจะทำดีมันดี ครับ ผู้หญิงส่วนใหญ่จะใช้โหมดอารมณ์มากกว่าโหมด : ผมเห็นด้วยกับที่หนูพูดมาเรื่องการต้อง บวกกั จริ ง รึ เ ปล่ า เช่น เราให้เพื่อนลอกข้อสอบ เราอยากช่วย ความคิดแบบผู้ชายครับ ที่คุณคิดมันไม่ผิดหรอกครับ เข้าใจความแตกต่างของเพื่อนมนุษย์ และ การปรับ ให้ เ พื อ ่ นไม่ ้องสอบตก แต่มันจะดีกับเขาจริงหรือไม่ เพียงแต่วิธีของคุณกับของเขามันไม่เหมือนกันฉะนั้น ตัวเข้าหาคนอื่นมันมีความสำคัญในการอยู่ในสังคมสมัย อันนี้ต้องคิดตให้ ด ด ี ว ้ ยนะครั บ บางเรื อ ่ งถ้ า ไม่ ค วรทำหรื อ ค่อยๆศึกษา ทำความเข้าใจผู้หญิงของคุณไป ถ้าคุณ นี้จริงๆ จุดที่สำคัญจริงๆที่หนูบอกมาก็คือเรื่องของ เราไม่ ส ามารถทำได้ ก ค ็ วรจะปล่ อ ยไปเหมื อ นกั น ไม่ อ ย่ า ง รักเขาจริงผมว่าการอยู่ระดับเพื่อนมันก็โอเคนะครับ “สมดุล” ตรงนี้สำคัญมาก จะทำยังไงล่ะมันถึงจะสมดุล? นั้นเราก็จะทุกข์อีกเช่นกันครับ สามารถใกล้ชิดกันได้ ดูแลได้ ห่วงใยกันได้ เป็นเพื่อน คนที่มีโลกส่วนตัวสูงแบบหนูมักจะรู้สึกอึดอัดและลำบาก กันมันก็พร้อมที่จะเลื่อนขั้นเป็นแฟนได้ตลอด แต่ถ้ารีบ เมื่อต้องติดต่อกับคนอื่น วิธีการก็คือมันต้องชั่งใจระหว่าง วถ้ามันไปไม่รอดมันจะกลับไปสู่สถานะ : ผมอายุ 25ปีครับแต่ยังอาศัยอยู่กับคุณ เป็เพืน่อแฟนแล้ ความต้องการของตัวเรา และ ความต้องการของสังคม นได้ ย ากครั บ อาจจะมองหน้ากันไม่ได้หรือพูดคุย เอาแบบที่เราพอจะยอมรับได้แม้ว่าอาจจะรู้สึกเสียความ แม่ รู้สึกอึดอัดพอสมควรครับเพราะตัวเองเป็นผู้ชาย กั น ไม่ ไ ด้ เ ลย ยิ ง ่ ทำงานอยู่ที่เดียวกันและต้องเจอ เป็นตัวของเราไปบ้าง แต่ถ้าเป็นสิ่งที่สังคมคาดหวังให้ พูดจากับคุณแม่ซึ่งเป็นคนละช่วงอายุแถมต่างเพศกันแล้ว กันบ่อยๆจะทุกข์ถ้มาากครั นนี้มันก็ไม่ได้ตายตัวว่า เราเป็นก็ต้องตามสังคมในระดับหนึ่งในสิ่งที่ควร ขอเน้น รู้สึกไม่เข้าใจครับ บางทีผมอยากได้ระยะห่าง ช่วงเวลา จะเป็นอย่างนี้เสมอนะครับบอัแต่ จากที่ศึกษามาและ ว่าต้องเป็นสิ่งที่ควรนะครับเพราะเดี๋ยวนี้มาตรฐานสังคม ส่วนตัวบ้างครับ บางทีอยากย้ายออกมาอยู่เองแต่ก็ทิ้ง ประสบการณ์ส่วนตัวพบว่าเป็นอย่ างนี้บ่อยครับ เริ่มแย่เสื่อมไปเยอะฉะนั้นก็ต้องพิจารณาให้ดีถึงความ หน้าที่ลูกไม่ได้ ผมควรทำอย่างไรดีครับ ผู ห ้ ญิ ง เขาใช้ ค วามรู ส ้ ก ึ เยอะและคิ ด ในรายละเอียด เหมาะสมด้วย หากเราหลุดสังคมมากเกินไปสังคมจะ ที ผ ่ ช ้ ู ายไม่ ค อ ่ ยคิ ด ครั บ ฉะนั น ้ ค่ อ ยๆทำความเข้ าใจ มาโต้ตอบเราเหมือนกัน ถ้าเราไม่แคร์มันก็อาจไม่กระทบ เขาไป และหมั น ่ ถามใจตั ว เองว่ า คุ ณ ต้ อ งการอะไรจาก ใจเรา แต่มันก็อาจกระทบใจผู้อื่น ถ้าเราพอจะจัดให้เขา : โดยทั่วไปผมว่าเรื่องอย่างนี้ควรจะเปิดอก มพันธ์ระหว่างคุณกับเขากันแน่ และในที่สุด ได้เพื่อจะลดแรงกระทบกระเทือนกันอันนี้ก็น่าพิจารณา คุยกันกับคุณแม่ครับ เพราะช่องว่างระหว่างวัยมันเป็น ความสั คุ ณ จะหาคำตอบเจอครั บ ครับ แต่ถ้ามันมากเกินไปจนเราจะต้องเหนื่อยต้องเป็น เรื่องปกติอยู่แล้วโดยเฉพาะความสัมพันธ์แบบลูกชายกับ ทุกข์มากอันนี้มันก็ไม่โอเคครับ เอาให้มันพอดีกับทั้ง คุณแม่ เรื่องระยะห่างนี้ผมเข้าใจคุณนะใกล้กันไปมันอึด ตัวเราและพอดีกับทั้งคนอื่นด้วยแบบนี้น่าจะสมดุลมาก อัด ถึงแม้จะอยู่บนพื้นฐานของความรักก็ตามทีเรื่องระยะ กว่า ถ้าใครฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องทุกข์มากไปคงไม่ดีครับ ห่างนี้จำเป็นต้องจัดให้ลงตัว หากไม่ได้คุยกันมันก็จะมี หนูต้องหาจุดที่พอเหมาะสำหรับหนูให้เจอครับ แต่ละ เรื่องขัดแย้งกันอยู่บ่อยๆเพราะต่างคนต่างไม่เข้าใจกันว่า คนจุดสมดุลมันต่างกัน ผมก็ได้แต่แนะนำแบบกว้างๆ แต่ละคนต้องการอะไร เรามักคิดถึงคนอื่นด้วยมุมมองใน ครับ แบบของเรา แต่หลายครั้งมันคนละเรื่องเลยกับสิ่งที่เจ้า ตัวคิด ปัญหาแบบนี้ถ้าหากได้พูดคุยอาจนำไปสู่ความเข้า นมากขึ้น จนนำไปสู่การปรับเปลี่ยนที่ลงตัวมากขึ้นก็ : อาจารย์ค่ะ หนูเชื่อในเรื่องการเป็นคนดี ใจกั ได้ครับ เพราะหลายครั้งเขาอาจจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำกับคุณ มากๆค่ะ จึงประพฤติตัวเป็นคนดี แต่พักหลังๆมานี้รู้สึก คุณไม่ชอบ แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีอยู่บ่อยครั้งที่การคุย ว่าทำไปก็เท่านั้น เพราะสุดท้ายก็ต้องมาเจอคนนิสัยแย่ๆ แล้วมันไม่ช่วยอะไร ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรอันนี้ก็ ทำให้รู้สึกว่าทำดีไม่ได้ดี แถมยังโดนคนพวกนี้เอาเปรียบ ต้องทำใจครับเพราะไม่ใช่ว่าเราจะปรับได้ทุกอย่าง แต่ และดูเหมือนคนที่หนูกล่าวมาข้างต้นนี้จะมีเยอะแยะไป อย่างน้อยที่สุดการได้พูดคุยกันก็อาจมีโอกาสที่จะเปลี่ยน หมด หรือหนูควรปรับตัวให้เข้ากับคนเหล่านั้นและละ แต่ถ้าหากไม่คุยกันเลยก็ยากที่จะเปลี่ยนครับ ส่วนถ้ามัน อึดอัดมากๆจริง การย้ายออกมาอยู่ข้างนอกก็อาจเป็นอีก ทิ้งสิ่งที่หนูเชื่อดีค่ะ ทางเลือกหนึ่ง สำหรับหน้าที่การดูแลในฐานะลูกอาจทำได้ หลายรูปแบบ อาจไม่ต้องอยู่บ้านเดียวกัน แต่ก็ยังสามารถ : เรื่องที่หนูพูดมาเป็นเรื่องที่น่าน้อยใจและ ดูแลได้เหมือนกัน แม้อาจจะไม่ใกล้ชิดกันเหมือนก่อน เสียใจมากสำหรับในหมู่คนที่คิดว่าตัวเองทำความดีมา แต่ถ้าอยู่ในระดับพอยอมรับได้ และบรรยากาศความ ตลอด เวลาเราพยายามทำสิ่งที่ดี แต่ผลที่ได้รับกลับมา สัมพันธ์มันดีขึ้นผมก็ว่าน่าพิจารณาครับ ดันตรงกันข้าม จนมีคำพูดที่ได้ยินกันบ่อยว่า “ทำดีได้ดี มีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป” ซึ่งผมเองเคยเป็นหนึ่งใน : ผมเพิ่งเรียนจบครับและเพิ่งเริ่มเข้าชีวิตทำ คนที่มีความคิดอย่างนี้เช่นกัน เรื่องนี้มันน่าท้อใจมาก งานได้ ร ะยะหนึ ่ง ผมคุยกับผู้หญิงคนนึงอยู่ แต่ปัญหาคือ แต่พอลองมาคิดดูดีๆเรื่องผลตอบแทนจากการกระทำนี้ เธอยั ง ไม่ อ ยากคบกั บผมโดยให้เหตุผลว่า ไม่อยากคบ มันช่างซับซ้อนนัก! มันไม่ได้ตรงไปตรงมาอย่างที่เรา แล้ ว เลิ ก กั น ไป อยากให้ แน่ใจก่อนถึงจะคบกันอย่างจริงจัง อยากจะให้เป็น จะพูดสั้นๆว่าถ้าเราได้ให้คนอื่นด้วย 71 iam

A

A

Q

A

Q

A

Q


I AM TRAVELLER ใกล้เข้าสู่ช่วงปลายปีหลายคนคงมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในวันหยุดยาวที่จะถึง มนุษย์เงินเดือนอย่างผม Mr. I Am ก็มีแพลนจะเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า ไปท่องเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศ หลบแสงสี แสงเลเซอร์ จากบรรยากาศ ซ้ำซากยามราตรีในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี มีแผนจะไปปลีกวิเวกหาสถานที่ สงบสักที่พักกายใจจากชีวิตติดจรวด ระหว่างสอบถามจาก Search Engine ยอดนิยมอย่าง Google แล้ว คลิกไป คลิกมาอยู่พักใหญ่ จะว่าอย่างไรดีครับ ด้วยผลบุญจากชาติบางก่อนหรืออย่างไร เพียงช่วงเสี้ยววินาทีก่อนผมจะกดโทรศัพท์โทรไปสอบถามรายละเอียดทัวร์ไปเมืองจีน พี่ที่สำนักงานก็เอ่ยขึ้นมาว่า “อ่าว ไปไมไกลๆวะ เขื่อนใกล้ๆทำไมไม่ไป” ผมทำหน้าเอ๋อแล้วหันไปสอบถามรายละเอียด หลังจากได้พูดคุยก็ได้คำแนะนำให้ไป ติดต่อกับพี่ วัชราวุฒิ พุทธแก้ว หรือ พี่ต๋อง ได้คุยกันผ่านทางโทรศัพท์ ก็ทำ ให้ผมอยากไปขึ้นมาเดี๋ยวนั้นเลยหละครับ เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ แห่งที่สองของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระ มหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” สร้างปิดกั้นลำ น้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยยอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมามากมาย จนได้รับฉายาว่า “กุ้ยหลิน เมืองไทย” พื้นที่น้ำเกือบทั้งหมด อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาสก พอได้ ดูภาพประกอบจาก เวปไซต์ http://www.chiewlarnjungle.com ผมก็ตกลง ปลงใจจะใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ของตัวเองไปลองสัมผัสบรรยากาศจริง และสิ่งที่ไม่ คาดฝันก็เกิดขึ้น บก. ที่เคารพก็เดินเข้ามาพูดคุยหลังจากเหล่พฤติกรรมการใช้ โทรศัพท์ในเวลางานของผมมานานพอสมควรพร้อมกล่าวสั้นๆว่า “อืม งั้นก็ไปทำบทความท่องเที่ยวมาด้วยนะ เดี๋ยวให้เบิกค่ารถ” งานนี้บอกได้แค่ว่า งานงอกครับท่าน ผมนัดหมายกับพี่ต๋องไว้เป็นช่วงวันจันทร์(เอ้า ไปแล้วต้องเขียนบทความก็ไปเวลา งานมันซะเลย) พี่ต๋องแนะนำที่มาที่ไปว่า กลุ่มของพี่เขาคือ เชี่ยวหลาน ทริป จังเกิ้ล ทราเวล เอเจนซี่ (CHIEWLARN TRIP JUNGLE) เป็นกลุ่มนำเที่ยว ครอบ คลุมบริการ สำรองที่พัก เรือนำเที่ยว ชมกุ้ยหลินเมืองไทย นำเที่ยวเชี่ยวหลาน และเขาสก มีบริการรับส่งมาถึงเขื่อนเลยทีเดียว เพียงแค่ติดต่อโดยตรงกับทางกลุ่ม เชี่ยวหลาน ทริป จังเกิ้ล ทราเวล ได้เลยโดยตรง มีที่พักของทางบ้านตาตุกทั้ง แบบรีสอร์ทและเป็นแพที่พักให้เลือกตามความชอบ หลังจากเก็บข้าวของกันแล้ว ผมและทีมงานก็ไม่รอช้าถามถึงกิจกรรมน่าสนใจของที่นี่ กิจกรรมแรกบอกได้เลยว่า โดนใจเลยทีเดียวกับการขับรถATV ตะลอนไปตามเส้นทางสุดมันส์ ได้ชมทัศนียภาพ ของธรรมชาติรอบตัวขอบอกว่าเพลินตามากครับ เป็นการขับขี่แบบหมู่คณะเหมาะกับ การมาเป็นครอบครัว หรือมากันสองต่อสองขับรถชมวิวชิลๆก็ไม่ว่ากัน ตบท้ายด้วย แวะสักการะพระพุทธรูปเป็นศิริมงคล บอกได้ว่าตอบทุกโจทย์ของผู้ที่มาเยือนจริงๆ ครับ ด้านอาหาร ทาง บ้านตาตุก ได้มีร้านอาหารให้บริการ ซึ่งทางร้านได้จัดเตรียม อาหารมารับรอง รสชาติไม่ต้องพูดถึงดูจากในภาพคงหิวตามกันเป็นแถบแน่นอน ว่ากันตรงๆเมนูอาหารที่นี่น่าทานมากแทบจะเลือกไม่ถูก ที่ถูกใจสุดคงเป็นน้ำพริกที่ ทานไปยิ้มไปเพราะถูกปากผมเหลือเกิน หลังจากทานอาหารกันอิ่มจนพุงกางก็ได้เวลาพักผ่อนเพื่อเก็บแรงไปทำกิจกรรมใน วันต่อไปครับ ภายในห้องพูดได้ว่าสะดวกสบายทีเดียว ความสะอาดสะอ้านผมให้หก ดาวได้เลย บรรยากาศสงบครับเหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง ตกดึกอากาศ เย็นสบายอย่าบอกใครรุ่งขึ้นมาเราก็ได้ทำกิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การล่อง เรือชมเขื่อน กิจกรรมนี้ถือเป็นจุดเด่นของทริปนี้เลยทีเดียว งานนี้ได้ไปเห็นกับตา จริงๆครับว่าทิวทัศน์สวยงามไม่แพ้เมืองนอกเลยทีเดียว หินปูนที่สูงชันล้อมรอบไป 72 iam

ด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่ ด้วยความลึกของระดับน้ำและสีของตะไคร่น้ำที่อยู่เบื้องล่างทำให้น้ำในเขื่อน มีสีเข้มเหมือนสีมรกต   ลักษณะภูมิประเทศไปคล้ายกับภูมิประเทศที่เมืองกุ้ยหลินประเทศจีนเลยที เดียว งานนี้ได้มีโอกาสได้มาถึงตัวแพและได้ลงว่ายน้ำเล่นกันด้วย ตากล้องเราได้ถ่ายรูปบรรยากาศ เก็บเอาไว้มาฝากกันด้วยครับ

ก่อนกลับเราก็ได้เก็บภาพเพิ่มเติมของที่พักมาให้ครับ เพื่อนๆท่านไหนสนใจอยากท่อง เที่ยวหาสิ่งแปลกใหม่น่าสนใจใส่ชีวิตแล้วหละก็ ติดต่อมาได้โดยตรงที่ เชี่ยวหลาน ทริป จังเกิ้ล ทราเวล เอเจนซี่ (CHIEWLARN TRIP JUNGLE) โทร 087-468-7199 แฟกซ์ที่ 077-346151 ใครที่กำลังเปิดคอมพิวเตอร์อยู่ ก็เข้าไปดูได้ที่ http://www.chiewlarnjungle.com และ E mail chiewlarn_tg@hotmail.com พี่ต๋องยินดีให้คำแนะนำในการ ท่องเที่ยวเสมอครับ มีระบบรับส่งสะดวกสบาย และรองรับการท่องเที่ยวแบบ กลุ่มทัวร์ซะด้วย ใครอยากยกทีมกันมาก็ไม่ต้องลังเลแล้วหละครับ ส่วนเล่มหน้าผม Mr. I Am จะเอาเวลางานหนีเที่ยวไปที่ไหนคงต้องรอลุ้นกัน เจอกันใหม่เดือนธันวาคมครับใน I AM MAGAZINE Vol.7


73 iam


The Perfect Sleep Experience

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ คือ การหลับสนิท ตื่นนอนมาพร้อมกับ ความสดชื่นและมีพลังที่จะทำงานในวันนั้นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลายคนประสบปัญหาในการพักผ่อนไม่เต็มที่เพราะอาการภูมิแพ้ที่เกิดขึ้น   คุณทราบหรือไม่ว่าสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นเป็นสารก่อภูมิแพ้ในบ้านที่เป็น สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคภูมิแพ้มากกว่าสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ  วิธีการป้องกันและแก้ปัญหาภูมิแพ้จากไรฝุ่นเบื้องต้นก็คือ “การกำจัดไรฝุ่น” ซึ่งเป็นการป้องกันและแก้ที่ต้นเหตุโดยตรง สำหรับวิธีการกำจัดไรฝุ่น นั้นสามารถทำได้โดยการเลือกที่นอน ที่มีการเคลือบสารป้องกันไรฝุ่น

แวะชมสินค้าได้ที่ ท็อปเฟอร์นิเจอร์ ช้างเฟอร์นิเจอร์ บิ๊กเสี่ยเฟอร์นิเจอร์ มโนราห์เฟอร์นิเจอร์

077 077 077 077

-

281555 221688 225333 272833 เลือกใช้ที่นอน Dunlopillo เพื่อคุณภาพการนอนของคุณ และคนที่คุณรักตั้งแต่วันนี้ นอกจากการเลือกใช้ที่นอนที่มีการ เคลือบสารป้องกันไรฝุ่นแล้ว

เรายังมีเคล็ดลับเล็กน้อยที่ช่วยลดสาเหตุที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้มาฝากอีกด้วย

• อุณหภูมิในห้องนอนไม่ควรร้อนเกินไป อากาศถ่ายเทได้ดี ลดความชื้นในอากาศให้น้อยเท่าที่จะทำได้ • ไม่ควรมีสัตว์เลี้ยงหรือต้นไม้ในห้องนอน • ไม่ควรมีพรม ม่านใยธรรมชาติ ผ้าตกแต่งชนิดต่างๆและ เฟอร์นิเจอร์ที่หุ้มด้วยผ้า • ไม่ควรมีตุ๊กตาที่ทำจากผ้าทุกชนิด • ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้นไม่ควรใช้ไม้กวาด เพราะทำให้ฝุ่นกระจาย • ควรเช็ดถูพื้นและเฟอร์นิเจอร์ด้วยผ้าเปียกเป็นประจำ ไม่ควรใช้ไม้ขนไก่ปัดเพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งในอากาศ โดยเฉพาะในห้องนอน • หมั่นซักผ้าปูที่นอนเป็นประจำ • ตากหมอน หมอนข้าง ผ้าห่ม ในขณะที่แดดกำลังจ้าเพราะแสง UV ในแดดสามารถกำจัดไรฝุ่น


ร้านแก้วใส

จำหน่ายแก้วราคาส่ง ตัวแทนจำหน่ายแก้ว พิเศษพบกับแก้วสไตล์โมเดิร์น ราคาไม่แพง ที่นี่ ที่เดียว!!

บริการงานสกรีนแก้วภายใต้แบรนด์ของลูกค้า

Tel: 084-1265665, 083-5266331หยุดวันอาทิตย์ 18/51 ซ.มุกธานี1 (ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาล4) E-mail: chawadol.nuy@gmail.com Facebook :(Natthawadee Teampan)

พิเศษ รับสั่งทำสกรีนแก้ว ต้อนรับเทศกาลปีใหม่

สนใจสั่งสกรีน ราคามิตรภาพ

Beauty V-Line Face

ลดเรือนริ้วรอย พร้อมปรับรูปหน้าเรียวสวย โดยไม่ต้องฉีดโบท็อกซ์ จัดรูปหน้าให้เรียวเล็กง่ายๆด้วยตัวคุณเอง หน้าเรียว เล็ก ยกกระชับ อย่างชัดเจนพร้อมแก้ ปัญหาหย่อนคล้อยของร่องแก้ม คาง และลำคอ เมือ่ ใช้เป็นประจำ วันละ 1 ชัว่ โมง ต่อ่ เนือ่ งเพียง 4 สัปดาห์กับผลลัพธ์ ที่คุณคาดไม่ถึง (ผลิตภัณฑ์ นำเข้าจากเกาหลี 100%)

LUCKY RABBIT CO.,LTD 222/242 Soi Viphavadee 60 Viphavadee-Rangsit Rd. Talad-bangkhen, Laksi, Bangkok, 10210 Thailand. Tel. 02-579 5454 Fax. 02-579 5445 E-mail:beautyvline@hotmail.com www.beautyvline.com

Beauty V-Line Face

กับ 4 คุณประโยชน์ที่คุณต้องการ 1.ทำให้หน้าได้รูปเรียวสวยเหมือนรูปไข่ 2.ยกกระชับหน้าและลำคอ 3.ทำให้หน้าแลดูขาวเนียนกระจ่างใส 4.ลบเลือนริ้วรอยบนใบหน้าและลำคอ

สินค้ามีจำหน่ายที่ Richy Beauty, สาลิกา บิวตี้ สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อ 088-8237341


SONG REVIEW

GREATMUSIC ปี 1980 Marley & The Wailers –Three Little Birds

เป็นที่ยอมรับกันดีว่า บ็อบ มาร์เลย์ เป็นผู้เผยแพร่เพลงแนวสกาและเร็กเก้ให้เป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก บวกด้วยความเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองของเขาในประเทศจาเมกาด้วยแล้วนั้น ทำให้เขากลายเป็น บุคคลที่มีชื่อเสียงอย่างมากทีเดียว ฟังเพลงนี้จะทำให้คุณยิ้มได้แม้ว่าคุณจะอยู่ในช่วงเวลาที่แย่ที่สุดก็ตาม http://www.youtube.com/watch?v=xXm1K635gSk

ปี 1991 Stone Roses – Waterfall

03

www.youtube.com/watch?v=dQUxCQxu9og

ปี 1993 Green Day Basket Case

วงกรีนเดย์ แนวเพลงพังก์รอ็ ก ปล่อยซิงเกิล้ ‘Basket Case’ในอัลบัม้ ‘Dookie’ ซึง่ เป็นอัลบัม้ ทีส่ ามของ พวกเขา นักร้องนำ Billie Joe Armstrong แต่งเพลงนีข้ น้ึ มาเพราะ คิดว่าตนเองกำลังจะเสียสติจนกระทัง่ ไป พบจิตแพทย์จงึ ได้รบั การวินจิ ฉัยว่าอาการดังกล่าวคือโรคของอาการตืน่ ตระหนก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงแต่ง เพลงนีข้ น้ึ มาตามประสบการณ์ชวี ติ จริง

หนึง่ ในวงร๊อคอัลเทอร์เนทีฟทีร่ วมตัวกันในปี 80 แต่ตอ่ มาในปี 90 เกิดการแยกวง สาเหตุท่ี เราเลือกเพลงนีม้ าให้คณ ุ ฟังนัน่ ก็เป็นเพราะว่า Stone Roses เค้ากลับมารวมตัวกันอีกครัง้ ต่างฝ่ายต่างลืมปัญหาคาใจกันมาก่อน ซึง่ ก็เป็น ข่าวดีสำหรับพวกเราจะได้ฟงั เพลงดีๆจากวงนี้ อีกครัง้

02

01

http://www.youtube.com/watch?v=NUTGr5t3MoY

04 ปี 2011 ATB feat. Sean Ryan Killing me inside

ปี 1999 Darude Sandstorm

Ville Virtane หรือเป็นทีร่ จู้ กั กันในนาม Darude เป็นโปรดิวเซอร์แนวเพลงเทคโน และดีเจ จากประเทศฟินแลนด์ แทรคนีข้ น้ึ อันดับหนึง่ ในหลายประเทศพร้อมทัง้ ยังใช้ประ กอบในภาพยนต์เรือ่ ง Fun with Dick and Jane อีกด้วย

http://www.youtube.com/watch?v=PSYxT9GM0fQ

Andre Tanneberger หรือ ATB เป็น ทัง้ DJ นักดนตรี และ โปรดิวเซอร์ ชาวเยอรมัน ซิงเกิล้ นีเ้ ป็นหนึง่ ในซิงเกิล้ จากอัลบัม้ ล่า สุดทีม่ ชี อ่ื ว่า Distant Earth

05 http://www.youtube.com/watch?v=Jwis5hugnqY 77 iam


I AM

FREELANCE

อีกทางเลือก สำหรับคุณ

M D


I AM

FREELANCE

M A IGAZINREY A O T M C E R I D มา ตะ แฟชั น ่ จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นบุรุษ

Open : 09.00-22.00 DAILY ตรงข้ามูลนิธิกุศลศรัทธา

Tel : 085-7973595 , 087-2639173

ฉ่ำ

อีกทางเลือก สำหรับคุณ

I AM MAGAZINE DIRECTORY

ซิตี้โฟน

(ศูนย์การค้าสันติสุข ติดห้างสหไทย) จำหน่าย มือถือ และอุปกรณ์ บริการซ่อมมือถือ และคอมพิวเตอร์ เติมเงินออนไลน์ทุกระบบ เคาน์เตอร์เซอร์วิส

Open : 08.30-20.00 Daily Tel : 083-0857338,077-289855

นนท์ปั้น บ้านหลังคา

สนุกกับงานทำมือแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถทำได้ (สอนเย็บตุ๊กตา, เพ็นท์ตุ๊กตา) made to order

จำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ในงานหลังคาครบวงจร และทีมช่างในเรื่องหลังคาเท่านั้น

Open : 10.30-19.30น. DAILY ซอยเซ็นเตอร์พอยท์ Tel : 081-1875615 www.facebook.com/bearkadin.chum

Open : 08.30 – 17.00 หยุดวันอาทิตย์ ถ. อำเภอ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ปากซอย อำเภอ22 Tel   : 080-648-2277 คุณชาญวิทย์ มิขำ

“รู้ลึกและเข้าใจในเรื่องหลังคา”


บริษัท พารามอเตอร์เซลล์ จำกัด โชว์รูมโปรตอน พร้อมศูนย์บริการหลังการขาย 1/52 ม.3 ถ.ศรีวิชัย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 TEL : 077-200722 FAX :077-200466

ชุดสเกิรต์ ตกแต่งรอบคัน

ไฟหน้าโคมดำ

พวงมาลัยหุม้ หนัง

หัวเกียร์หมุ้ หนัง

กล้องมองภาพขณะถอยหลัง

dvd navigator touch LCD Touch screen 3 จอ screen,bluetooth, พร้อม usb AUX USB,SD-Card และ AUX.jpg

M A IGAZINREY A O T M C E R I D

เบาะหนังแถวที2่ แบบแยกอิสระ พร้อมพนักวางแขน

I AM MAGAZINE DIRECTORY

ป้ถ้าอเป็นมออโต้ แล้ม เรื่องไฟรถ..ที่นี่มีคำตอบให้คุณ...

จำหน่าย อะไหล่แต่ง-อะไหล่ไฟรถยนต์ แบบมาตรฐาน หลอดไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟถอย ยานยนต์ทุกชนิด สติ๊กเกอร์แบบแท้ โลโก้ ฝาไฟ กระจกมองข้าง กระจังหน้าแต่ง ฟิวส์และกิ๊บแบบต่างๆ สวิทช์ หางปลา ไฟสัณญาณแบบต่างๆ กันขโมย รีเลย์ไฟ เฟรทเชอร์ไฟเลี้ยว ยางใบปัดน้ำฝนซิลิโคนแต่ง

71/2 ม.1 ถนนกาญจนวิถี ซ.12 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000 (ถนนสุราษฎร์-นครศรีธรรมราช)

Open : 12.00-24.00 DAILY ตรงข้ามโลตัสเอ็กเพรส (ตลาดดอนนก) Tel : 089-7261313 E-Mail: max13tattoo@hotmail.com Facebook: (แม็ก แทททู)

Big Camp

Rockestra - บริการห้องซ้อมดนตรี

Open : 9.00 น.-17.00 น. หยุดวันอาทิตย์

Tel

: 077213260 แฟกซ์ 077273953

จำหน่ายอะไหล่รถจี๊บทหารทุกรุ่น

Open : 08:00-17.00 หยุดวันอาทิตย์ ปากซอยกาญจนวิถี 12 ตรงข้ามโรงเเรมเสาวลักษณ์ธานี Tel  : 081-7190869,084-1933377

- ขายเครื่องดนตรี ราคาถูก - รับจำนำเครือ่ งดนตรี - เปิดสอนดนตรี

Open : 08.00-22.30 DAILY ถนนพ่อขุนทะเล ทางเข้าตลาดไดมอนด์ 300 เมตร Tel : 080-0399995


ท็อป ดีไซน์เซ็นเตอร์ เลยบิ๊กซี 200 เมตร โทร. 077-281555

i am magazine vol.6  

i am magazine vol.6

i am magazine vol.6  

i am magazine vol.6

Advertisement