Page 1

Annual Review

2016 - 2017


John Gallanders - Chief Officer

John Leece Jons - Chair

AVOW | Tŷ Avow 21 Egerton Street | 21 Stryd Egerton Wrexham | Wrecsam LL11 1ND Tel/Ffôn: 03978 312556 Fax/Ffacs: 01978 352046 info@avow.org |www.avow.org /AVOWWrexham

Charity Number/Elusen Rhif: 1043989 Company Limited by Guarantee Number / Cwmni Cyfyngedid gan Warant rhif: 2993429

@AVOWWrexham


Forward

by John Gallanders Chief Officer

John Leece Jones Chair

2016/17 started with only one certainty - that the year would be full of uncertainty due to the Brexit referendum and National Assembly elections!! We all know now that the Referendum resulted in a vote to leave causing two to three years of uncertainty as to whether it will be a hard or soft exit and what will happen to Wales? A number of elements that are being negotiated are already devolved to Wales. In Wrexham we have had relatively low levels of European funding yet the areas that had received the most funding - the Valley’s - voted to leave. We can only hope now that there is a good deal for the UK and one that does not disadvantage Wales disproportionately. The National Assembly Elections resulted in a Labour / Liberal Democrat alliance to create the new Welsh Government. We are again very fortunate that both our local Assembly Members hold key Cabinet Secretary positions. The greater devolved powers that are being developed will undoubtedly impact on all elements of the Third Sector whether you are a small community group or a national voluntary organisation. A key message from the sector is that the reduction in funding coupled with the increasing number of clients/service users is reaching breaking point and people could end up being

3. A key message from the sector is that the reduction in funding coupled with the increasing number of clients/service users is reaching breaking point.

placed at risk. This is also now becoming a common message across all Public Service partners. The Well-Being of Future Generations Act and the subsequent county wide Needs Assessment envisions more Public Service partnership working to address key issues the public have identified. The 1st April 2018 will be the commencement of delivery against an Action Plan - we urge all organisations to familiarise themselves with the plan. At AVOW we are very pleased that we have been awarded the Investors in People Award to take us into our 4th assessment period over the past 12 years. We believe the commitment to our staff and volunteers is vital to ensure that we have a team that are strong, well skilled and able to meet the very many challenges. The number of people coming forward to volunteer has remained constant although we are now working with more individuals who have a variety of support needs. The match of people to organisations is still proving good thanks to the many organisations that use AVOW to promote opportunities. Income for the year has increased as a result of £500k funding from the National Lottery for the DragonTale Production project, working with people in recovery. Anticipated changes in the Communities First and Families First programmes will have a

significant impact on AVOWs funding and the delivery of services to many vulnerable individuals and families. The effect on vulnerable families is a significant risk that will need to be carefully managed by all agencies - a reduction in one area will clearly have a knock on effect to other providers. The integration of Acton Children and Families Childcare setting into AVOW has now been completed and the service is fully united with our other childcare provision Little Sunflowers in Plas Madoc. Regionally and nationally there have been many changes and we look forward to the sign off of the creation of Third Sector Support North Wales between the six North Wales CVCs. The rebranding of CVCs and WCVA into Third Sector Support Wales will create a common branding whilst at the same time each element remaining independent. The first challenge in 2017/18 will be the new Local Government formed in May to meet the changes that are facing Local Authorities with a requirement for still more funding cuts over the next two years.


Personnel Throughout 2016 / 2017 The Play Team David Bullough Cez Dawson Claire Griffiths Gemma Jones Natalie Sear Luke Sutton Gareth Poole

Trustees John Leece Jones - Chair from Aug 2012 Stephen Perkins - Vice Chair Moira Jones Joyce M’Caw Barbara Roxburgh Rosemarie Williams James Aylward Mervyn Dean Wanjiku Mbugua Shopmobility Fred Evans David Thompson Kath Brown Mary Walker Steph Griffiths

Business Support Tom Blackwell Kate Davies Daniel Jones John Gallanders Victoria Milner Mandy Paterson Ken Rowlands Richard Sciesinski Darren Tomkins

Community Development Rafat Arshad-Roberts Lisa Darlington Marie Dingly - Shortt David Foulds Heather Hicks Victoria Holberry Sharon Stocker

Health and Well-being Team Nigel Davies Peter Jones Chris Roberts Dave Sheridan

Chief John


Officer Gallanders Wrexham Volunteer Centre Val Connelly Joanne Evans Vicky Hand Tegan Sollis

Little Sunflowers Sophie Bunning Fran Bunning Sharon Evans Amanda Heyward Zoe Jones Sophie Johnson Lisa Nicholson Carlee Taylor Paula Wilcox Carolyn Wilks

Acton Little Sunflowers Sian Jones Ffion Williams Daniella Williams

DragonTale Productions James Brown Simon Davenport Mary Freeman Chris Harris Charlie Jones

Finance Audrey Bulcock Lowri Jones Katherine Prince

Wrexham Carers Service Annabel Boyce Sophie Boyce Marie Gibson Natasha McQueen Roger Moore Ceri Ord Ramona Ozolina Kati Williams

And a huge Thank you to all of our volunteers who help us tremendously day in day out.


6.

Mission Statement

To enable the voluntary and community sectors to achieve their missions for the benefit of the community within the County Borough of Wrexham

Avow will:

• Support the development of individuals and organisations within the voluntary and community sectors. • Establish and sustain good practice. • Undertake the provision of services appropriate to the voluntary and community sectors • Consult, represent and champion the voluntary and community sectors locally and nationally.

Quality

Investors in People (IIP) AVOW were re-assessed this year for IIP using the new Sixth Generation Standard from IIP. This involved an anonymous survey, a meeting with managers and an assessment day involving staff and volunteers. AVOW were thrilled that accreditation was awarded with a number of strengths identified by the assessor such as: • There is a clear focus on and a commitment to providing a high quality of performance for stakeholders, through a planned, professional, supportive, reliable and responsive approach. This has gained credibility and an excellent reputation for AVOW, resulting in increased demands for their services. • Leaders role model the required principles and behaviours, leading to an open, trusting, supportive environment and effective team working, to facilitate high levels of motivation and standards of performance. • Having a leadership team that is forward thinking, innovative and involved in influencing and changing policy, is supporting AVOW to be ‘ahead of the game’ within their sector, enabling them to focus on future priorities and respond to changes more effectively. AVOW take quality seriously and also have the following quality marks:


7.

Here to Help You

Homelessness and Surf

(Service Users Reaching Forward) AVOW continues to help people with chaotic lifestyles due to drug and alcohol misuse at Tŷ Croeso, Grosvenor Road, Wrexham.

The Volunteer Centre helps match potential volunteers with organisations.

As well as supporting people with food and facilities, AVOW’s Development Officer, Pete Jones, aims to get people involved in meaningful volunteering opportunities and also facilitates an annual Sponsored Sleep Out to raise much needed funds for homeless people in Wrexham.

Volunteer Managers Network meets quarterly for Volunteer Managers to share information and experiences.

Volunteer Recruitment sessions every month volunteers can meet with potential volunteer placement providers.

Youth Volunteer Service specifically for volunteers aged 14-24. Millennium Volunteer and Volunteer Star Awards the accrual of volunteering hours results in certificates and looks good on any CV. Volunteer Taster sessions giving volunteers a taste of volunteering. Grant distribution Gwirvol and the Youth Service Strategy Revenue Grant (YSSRG). Celebration events AVOW would like volunteers to be as proud of their achievements as we are #growuptoinspire was a hugely popular event to recognise young volunteers.

Food Collection 2016

336

Volunteers Placed

495

Enquiries

11

Volunteer Recruitment Sessions

71

Organisations Represented

60

New Projects & Activities

£14,350

Grant Distribution Gwirvol and YSSRG


8.

Wrexham Carers Service Wrexham Carers Service has provided support to carers in Wrexham County Borough since 2008. This year the number of carers supported has increased with many services on oer such as activities and support for Young Adult Carers, the Male Carers group, Carers Counselling and therapies, training, coach trips and grants to help carers in their role.

Shopmobility The AVOW Shopmobility Service is a lifeline to many who otherwise would simply not be able to get around Wrexham without it and beneďŹ ts those with short and long term disabilities. This year, following a successful funding application to the Williams Family Foundation AVOW have been able to buy two more mobility scooters boosting the number of available mobility scooters to 33.

Annual General Meeting 2016

33

Mobility Scooters


9.

DragonTale Productions Project Launch at Gwrych Castle Thanks to a Big Lottery grant, AVOW’s newest project, in conjunction with Glyndŵr University and Cais, started in October 2016. The three year project provides opportunities for those in recovery across North Wales to learn broadcasting skills such as presenting, interviewing anüü•d editing. In addition, it enables those in recovery to have their voice 'heard' through their personal stories, but also to reconnect to family, friends and community by growing the message of recovery.


10.

Here to Help

in your Community Health & Wellbeing Team Previously the AVOW Health & Social Care department, the Health & Wellbeing team has expanded and restructured to meet the needs of its funder – Betsi Cadwallader University Health Board (BCUHB) – and now works across both Wrexham County Borough and the County of Flintshire. Services include: · Social prescribing project – a pilot project whereby patients at GP practices are referred to a Social Prescribing Officer who will help and support patients by providing them with information of third sector support services available to them. · Feedback from patients and health staff - the scheme is helping to alleviate social issues and this will hopefully lead to improved wellbeing. · Support to third sector organisations that support people’s wellbeing. · E-bulletins – weekly e-bulletins sent to health and wellbeing organisations.

Play Team Still attracting a lot of international attention due to their unique style of play, The Land at Plas Madoc also attracts crowds of local children. This year they received 8135 visits from children across Wrexham County Borough. The Play team also work across the 9 Urban Villages in Wrexham as identified in the Communities First Programme, as well as facilitating a number of support groups for parents and carers.

Little Sunflowers Childcare Operating out of the Integrated Children’s Centre and Rhosymedre School in Plas Madoc, and now from Acton Children and Family Centre, the Little Sunflowers team have expanded this year. Little Sunflowers Plas Madoc Early Education (EE) setting was graded as ‘Good’ following an Estyn inspection early in the year – considering the team had only been doing EE since the beginning of the year, that’s a great result! Plas Madoc Little Sunflowers also celebrated their 10th Birthday this year!

· Forums. · Third Sector contribution at strategic meetings. · Community Agent Initiative – AVOW were approached by Wrexham County Borough Council (WCBC) to manage the Community Agent initiative. Community Agents are still employed by their respective Community Council to provide advice, information and assistance to vulnerable adults living in their community. Managing the project directly will result in consistent services across Wrexham County Borough.

Plas Madoc Little Sunflowers 10th Birthday Cake

8135

Visits from Children across Wrexham


For example

Funding Success AVOW’s Funding and Advice Officer Heather Hicks has been as busy as ever this year helping groups with funding and arranging “Meet the Funder” events. In total, AVOW have been informed that this year £1,347,994 has been awarded to groups in Wrexham County Borough with AVOW’s help.

The Glasgow based People's Postcode Lottery were approached and invited to hold a workshop in Wrexham, to disseminate information for practitioners and advisors to cascade to potential applicants. The aim was to improve the quality of applications, and to encourage more organisations active within their priority areas to apply. The session was attended by colleagues from other regional CVC's and the WCVA’s EnviroNet service, as well as Third Sector organisations from across NE Wales. As result of this, at least two Wrexham based organisations (who wouldn’t have applied otherwise) were successful in obtaining grants. For another workshop attendee, who had previously applied and been declined a grant prior to the workshop, networking during the session resulted in a promise of the application being reviewed. The decision was overturned, and a £10,000 grant was awarded.

Heather Hicks - Funding Advise Officer

£1,347,994

Awarded to Groups in Wrexham with AVOW’s Help

11.

People’s Postcode Lottery

£10, 000

Grant Awarded


12. Rhostyllen Memorial Garden Parciau Bowling Club, Wrexham Parciau Bowling Club successfully obtained two grants totalling £5,750 for equipment to help maintain their Bowling Greens. Grant applications to the Wrexham Community Endowment Fund and the Big Lottery Fund’s Award for All programme were successful, enabling them to obtain a Mower and a scarifier, to keep their greens in tip-top condition.

Esclusham Community Council were successful with a bid to the Heritage Lottery Fund for Memorial Gardens Project, commemorating the First World War. Two memorial sculptures were commissioned, featuring a military helmet, propeller and anchor, representing the Army, Royal Air Force and Navy. The unveiling ceremony was presided over by Major General Cordingley, veteran of the 1991 Gulf War. Also present were Welsh Guards in ceremonial dress, Regiment Mascot, plus a fly-past by two helicopters from RAF Shawbury in Shropshire. About £20,000 was raised for the project, including a £10,000 grant from the WW1 Then & Now programme, and fundraising donations. The project includes several other elements, such as a permanent exhibition of research and stories at the Parish Hall, Rhostyllen and online.

Rhostyllen Memorial Garden

£5, 750

Wrexham Community Endowment Fund and Big Lottery Fund’s Award for All Programme

£20, 000

Raised for the Project


13.

Here to Help the Sector

Marjorie Dykins OBE Memorial Awards Third Sector Doctor Wrap’s up The Volunteer Memorial Awards were set up in memory of Marjorie Dykins OBE, a founder member of AVOW and esteemed member of the voluntary community in Wrexham. The awards, sponsored by Marjorie’s family, are designed to recognize the valuable contribution volunteers make, individually and collectively, to their communities in Wrexham County Borough. The first of these awards were presented at AVOW’s Christmas Reception in December 2016. The Award for Individual Volunteer went to Mrs Val Shields of Gresford and the Group of Volunteers Award went to the Board of Trustees of Dynamic. Each winner received £500 to be donated by the winners to a local voluntary/community organisation(s) of their choice.

The Third Sector Doctor project came to an end this year, however the legacy will be the North East Wales Trustees Network (NEWT’s) that was created as part of the project. There is also an online Toolkit covering topics such as:

• Business Planning and Finance • HR/People Management, • IT/Administration, • Marketing and Funding.

The project helped 114 organisations in which o 700 people were involved.

114

Organisations

700

People Involved

AVOW Training to the Sector: • Introduction to Quality • Managing Risk • Time management • MS Excel Tricks and Tips • Grants fit for funding • No Stress in my Life • Good governance • Introduction to iPads • Food Safety • Emergency First Aid at Work • Community Fundraising • Health & Safety L2


54

10,538

Phone Calls

2,949

Facebook Likes

Times Equiptment Loaned out

33

Compliments

12

New Members

33,167

Enquiries Received and Responded to

10,627

Our Year in Numbers

Visitors to Tš Avow


12

Training Courses

111

8

newsletters and bulletins

Funding Events

30,337

336

Website Hits

Volunteers Placed

91

Enquiries Regarding Management and Governance

ÂŁ1,347,994

Funding Obtained by Groups with Help from AVOW

5,388

Twitter Followers


16.

Events

Picnic in the Park, Volunteers Day 2016

Little Sunowers 10th Birthday Party

Plas Madoc Engagement Day

Carers Best Breakfast


17.

Sponsored Walk

Holocaust Memorial Day

Sponsored Sleepout

DragonTale Productions Launch

AVOW AGM


18.

Quotes and Case Studies

Volunteering

“AVOW Volunteer Centre has “I was really pleased meeting in AVOW to find been so helpful guiding me out about all of the volunteer opportunities in with volunteering in an area I Wrexham- really didn’t know that there was so am really interested in.” much to do in the area. I now do 4 hours a week volunteering outdoors which is helping my health” - Jack "I love my weekly volunteering at AVOW. Everyone is so supportive of me and my level of confidence has increased tremendously. There is always someone available to help if I have a problem or need some clarification. I would not go anywhere else."

“Volunteering…do it! I find it really rewarding, I meet people who are so diverse and not only am I helping them but I am learning so much myself. Even just an hour a week can make a difference to people’s lives!”

“I feel my time is appreciated greatly and I look forward to “I like the company, I can volunteering every week, talk to other volunteers the kids are great!” other than my family about

Childcare “My child has learnt so much about shapes and numbers and comes home all excited when he has been to Little Sunflowers in Acton. Really grateful to all staff who provide a fab service” —Lorna

my depression and I have the trust of everyone”

"It’s good to know she is being looked after by ladies who love her as much as I do" - Sarah

Funding Support “I wanted to say a BIG thank you for all your help and support, it has taken over two years to go through but you have always been there when I needed advice, support and even a rant . Please could you also pass on my thanks to Heather too for all her funding advice, we have applied for the Big Lottery Peoples and Places grant for £170,000 and this has got through to the final stage and we are just waiting for the panel to say yes/no. We could not have done this without the advice from Heather.”

“Heather’s support with funding advice has been invaluable – enabling us to access 1 successful grant application and we’re looking at 1 or 2 others! Thank you.”


19.

Services “Inspiring, challenging and rewarding are just some of the things that come to mind when I look back on my time with the Surf project at Tŷ Croeso. Studying health and social care required me to attend placement, which is how I came across Tŷ Croeso. I started there under no illusion that it would not be your stereotypical placement. It was the best decision I made to join the team, they are the upmost hard working loyal passionate people I have had the pleasure of working with anything I needed they were there to help in any way possible, and I will speak highly of each member for a very long time. Anyone looking to do some volunteering should look at Tŷ Croeso. The service users have opened my eyes to a completely new world so much I have made a huge career change and looking into working with the same service users in the future” - Mrs Natalie Roberts - student/volunteer “My first time at the Christmas lunch, what a wonderful 3 hours. It was special not only to have an outstanding meal but all the extras from the sponsors.” - Christmas lunch for Carers at the Ramada Hotel.

Ollie’s Café

‘Took our minds off caring for a while, which was a nice change’ - Carers Christmas Shopping Trip

“I would just like to say a big THANK YOU to Steph Griffiths in Shopmobility for being so kind and patient with my mother whilst allowing her to borrow a scooter for her shopping in Wrexham. She said she was only doing her job but her kindness was noted.”

“Volunteering keeps me busy or I will just stay at “Volunteering is the chance to give home. It helps me to keep back to the community. I like the out of trouble to a certain company I keep. It is nice to have a degree.” chat and have trust when I confide in - James people.” - Barbara

“I like helping other people. It gives me a chance to socialise.” - Emma “It has given me confidence and build upon skills with customers.” - Kyle


20.

Finance Association of Voluntary Oganisations in Wrexham Statement of Financial Activities For the year ended 31st March 2017 (incorporating the income and expenditure account) Total Funds Total Funds Restated 2016 2017 £ £

Unrestricted Funds £

Restricted Funds £

Donations and Legacies

3,006

15,464

18,470

11,604

Investment Income-interest receivable

1,177

-

1,177

(185)

Income from charitable activities

295,010

908,641

1,203,651

1,060,069

Total incoming resources

299,193

924,105

1,223,298

1,071,488

Incoming Resources Incoming resources from generated funds

Expenditure Charitable activites

468,487

747,366

1,215,853

1,085,853

Total Expenditure Net (Expenditure) / Income resources for the year before transfers

468,487

747,366

1,215,853

1,085,853

(169,294)

176,739

7,445

(14,375)

Gross transfers between funds

205,597

(205,597)

-

-

Net movements in funds

36,303

(28,858)

7,445

(14,375)

Reconciliation of Funds: Total funds brought forward Total funds carried forward

138,166

336,127

474,293

488,668

174,469

307,269

481,738

474,293

Association of Voluntary Oganisations in Wrexham Balance sheet as of 31st March 2016 2017 £

Fixed Assets Tangible Assets

2016 Restated £

£

239,495

Current Assets

191,987

Debtors

147,140

Cash at Bank and In Hand

256,002

66,248 288,704

403,142

354,952

Creditors: Amounts falling due within one year Net current assets Total assets less current liabilities Creditors: Amounts falling due after more than one year Net Assets

(160,899) -

£

(71,836) 242,289

283,116

481,738

475,106

481,738

(810)

481,738

474,293

The funds of the Charity: Restricted Funds Unrestricted funds General Reserves Designated Funds Total charity funds

307,269

336,127

75,440 99,029

41,029 97,137

481,738

474,293

The statement of Financial Activities includes all gains and losses in the year. All incoming resources and resources expended derive from continuing activities. The financial details shown above are extracts from the annual report and accounts for the year ended 31st March 2016. These financial statements have been prepared in accordance with the provisions for companies subject to the small companies’ regime, and with the financial Reporting Standard for Smaller Entities (effective April 2008). The financial statements were approved by the board of Directors on 27th June 2017 and signed on its behalf by John Leece Jones (Chairman). A copy of the full annual report and accounts can be obtained from: John Leece Jones, Secretary, Tŷ AVOW, 21 Egerton Street, Wrexham, LL11 1ND. Telephone: 01978 312556, e-Maill info@avow.org


20.

Cyllid Cymdeithas Mudiadau Gwirfoddol wrecsam (AVOW) Cyfriflen Gweithgarwch Ariannol y flwyddyn sy’n dod i ben Ar yr 31ain o fawrth 2017 (gan ymgorffori’r cyfrif incwm a gwariant) Cyllid Incwm incwm wedi’i gynhyrchu

£

1,177

Incwm drwy fuddsoddillog dderbyniwyd

3,006

Rhoddion a Chymynroddion

299,193

Cyfanswm Incwm

295,010

Incwm o weithgarwch elusennol

Cyllid Cyfyngedig £ 15,464 908,641 924,105

Holl Gyllid 2017 £ 18,470 1,177 1,203,651 1,223,298

Holl Gyllid 2016 £

11,604 (185) 1,060,069 1,071,488

Gwariant 468,487

Cyfanswm Gwariant

468,487

Gweithgarwch elusennol Cyfanswm incwm/ (gwariant) net y flwyddyn cyn trosglwyddiadau Trosglwyddiadau gros rhwng cronfeydd Symudiadau net cyllid

747,366 747,366

1,215,853 1,215,853

1,085,853 1,085,853

7,445

(28,858)

-

-

(205,597)

205,597

(14,375)

7,445

176,739

(169,294) 36,303

Cysoniad cyllid Cyfanswm cyllid wedi’i ddwyn ymlaen 138,166 Cyfanswm y cyllid wedi’i gario 174,469 drosodd

(14,375)

474,293

481,738

307,269

488,668

474,293

336,127

Cymdeithas Mudiadau Gwirfoddol wrecsam (AVOW) Mantolen ar yr 31ain o Fawrth 2017 2017 £

Asedau sefyldlog Asedau cyffwrddadwy Asedau cyfredol

256,002

Arian yn y banc ac mew llaw

147,140

Dyledwyr

Credydwyr: cyfansymiau’n ddyledus o fewn blwyddyn Asedau net cyfredol

2016 Ailddatganwyd

191,987

239,495

£

£

£

66,248 288,704 (71,836)

(160,899)

354,952

403,142 -

Cyfanswm asedau llai na’r dyledion cyfredol Credydwr: Cyfansymiau’n ddyledus wedi mwy na blywddyn Asedau net

475,106

481,738

283,116

242,289

481,738

(810)

481,738

474,293

Cyllid yr elusen Cyllid Cyfyngedig

336,127

307,269

Cyllid Anghfyngedig Cronfa gyffredinol Cyllid wedi’u neilltuo Holl gyllid yr elusen

474,293

481,738

41,029 97,137

75,440 99,029

Mae’r datganiad o weithgarwch Ariannol yn cynnwyd holl enillion a cholledion y flwyddyn. Mae’r holl incwm a’r gwariant yn deillio o weithgarwch cyfredol. Mae’r manylion ariannol uchold wedi eu tynnu o’r adroddiad blynyddol a’r cyfrifon ar gyfer y flwyddyn ddaeth i ben ar Fawrth yn 31ain 2017. Mae’r datganiadau ariannol wedi ey paratoi yn unol â’r darpariaethau ar gyfer cwmnïau bychain ac yn unol â’r Safon Adroddiadau Ariannol ar gyfer Endidau Llai (daeth I rym ym mis ebris 2008). Cafodd y datganiadau ariannol ey cymeradwyo gan Fwrdd y Cyfarwyddwyr ar Orffennaf y 27ain 2017. Llofnodwyd hwy ar ran y bwrdd gan John Leece Jones (cadeiryff). Mae copi llawn o’r adroddiad blynyddol a’r cyfrifon ar gael gan John Leece Jones, yr Ysgrifennydd, Tŷ AVOW, 21 Stryd Egerton, Wrecsam, LL11 1ND. Ffôn: 01978 312556, e-Bost: info:avow.org


19.

Gwasanaethau Ysbrydoli, herio a gwerthfawr ydy ychydig o’r pethau sy’n fy atgoffa o fy mhrofiad gyda’r Prosiect Surf yn Nhŷ Croeso. Roeddwn yn astudio iechyd a gofal cymdeithasol felly roedd yn rhaid imi fynd ar leoliad gwaith a dyma sut wnes i ddarganfod Tŷ Croeso. Bu imi ddechrau yno gan beidio â meddwl am eiliad na fuasai fel unrhyw leoliad gwaith arall. Roedd y penderfyniad gorau imi erioed wneud i ymuno gyda’r tîm mwyaf gweithgar, ffyddlon, angerddol imi fod â’r fraint o weithio gyda nhw. Roedden nhw ar gael i fy helpu gydag unrhyw beth. Byddaf yn canmol pob aelod o staff am amser hir iawn. Fe ddylai unrhyw un sy’n bwriadu gwirfoddoli ystyried Tŷ Croeso. Bu i’r defnyddwyr gwasanaeth ddangos byd newydd sbon imi fel imi wneud newid aruthrol i fy ngyrfa ac ystyried gweithio gyda’r un defnyddwyr gwasanaeth yn y dyfodol” - Mrs Natalie Roberts - myfyriwr/gwirfoddolwr ‘Fy nhro cyntaf yn y Cinio Nadolig. Am 3 awr fendigedig. Roedd yn brofiad arbennig blasu pryd rhagorol ond am ben hynny roedd y manion ychwanegol gan y noddwyr.’ - Cinio Nadolig i Ofalwyr yng Ngwesty’r Ramada.

Caffi Ollie

“Mae gwirfoddoli yn gyfle i gynnig rhywbeth yn ôl i’r gymuned. Dw i’n mwynhau’r cwmni. Mae’n braf sgwrsio a medru ymddiried mewn pobl pan fydda i’n rhannu pethau gyda nhw.” - Barbara

‘Roedd yn gyfle inni anghofio am ofalu am ychydig, a oedd yn newid byd braf’ - Taith Siopa Nadolig y Gofalwyr

“Hoffwn ddweud diolch yn FAWR i Steph Griffiths yn Shopmobility am fod mor hael ac amyneddgar gyda fy Mam gan ganiatáu iddi fenthyg sgwter ar gyfer siopa yn Wrecsam. Dywedodd ei bod ond yn gwneud ei swydd ond fe wnes i sylwi ar ei charedigrwydd.”

“Volunteering keeps me busy or I will just stay at home. It helps me to keep out of trouble to a certain degree.” - James

“Dw i’n hoff o helpu eraill. Mae’n gyfle imi gymdeithasu.” - Emma “Mae wedi rhoi hwb i fy hyder, ac wedi helpu fy sgiliau yn ymdrin â chwsmeriaid.” - Kyle


18.

Dyfyniadau ac astudiaethau achos

Gwirfoddoli “Roeddwn i wrth fy modd yn cyfarfod yn AVOW a dysgu am yr holl gyfleoedd gwirfoddoli yn Wrecsam – doeddwn i wir ddim yn gwybod fod cymaint i’w wneud yn yr ardal. Rydw i erbyn hyn yn gwirfoddoli yn yr awyr agored am 4 awr pob wythnos sy’n helpu fy iechyd ” - Jack Rydw i wrth fy modd yn gwirfoddoli yn AVOW pob wythnos. Mae pawb yn hynod gefnogol ac mae’n hwb mawr i fy hyder. Mae yna bob amser rywun i fy helpu os oes gen i broblem neu angen eglurhad ynghylch unrhyw beth. Fuaswn i ddim yn mynd i unlle arall.”

“Bu staff Canolfan Wirfoddoli AVOW yn hynod o gymwynasgar gan gynnig arweiniad imi gyda gwirfoddoli mewn maes rydw i’nymddiddori ynddi”

“Gwirfoddoli... ewch amdani! Dw i’n gweld budd mawr ohono, mae’n gyfle i gyfarfod gydag amrywiaeth o wahanol bobl a dw i’n dysgu llawer am fy hun hefyd yn ogystal â’u helpu nhw. Mae hyd yn oed awr yr wythnos yn gwneud gwahaniaeth i fywydau pobl”

Gofal Plant “Bu i fy mhlentyn ddysgu llawer iawn am siapiau a rhifau ac mae’n dod adra yn gyffrous dros ben ar ôl bod yn y Little Sunflowers ynActon. Rydw i’n hynod ddiolchgar i’r holl staff sy’n cynnig gwasanaeth heb ei ail ” —Lorna

“Rydw i’n teimlo caiff fy amser ei werthfawrogi’n fawr ac rydw i’n edrych ymlaen at wirfoddoli pob wythnos. Mae’r plant yn wych!”

“Rydw i’n mwynhau’r cwmni, fedra i siarad gyda gwirfoddolwyr eraill am fy iselder yn hytrach na dim ond fy nheulu yn unig ac mi fedra i ymddiried ym mhawb”

"Mae’n galonogol gwybod fod merched sy’n ei charu cymaint ag ydw i yn gofalu amdani " - Sarah

Llwyddiant gyda chyllid “Hoffwn ddweud diolch yn FAWR am yr holl help a chefnogaeth. Bu iddo gymryd dros ddwy flynedd i’w gyflwyno ond roeddet ti bob amser wrthlaw pan roedd angen cyngor, cefnogaeth arna i neu hyd oed yn teimlo fel arthio. Wnewch chi hefyd ddweud diolch wrth Heather hefyd am ei holl gyngor ar gyllid. Bu inni geisio am grant £170,000 Pobl a Llefydd y Loteri Fawr ac mae wedi cyrraedd y rownd derfynol felly rydym ond yn disgwyl i’r panel ddweud ia/na. Heb gyngor Heather ni fuasai hyn wedi medru bod yn bosib.”

“Bu cefnogaeth Heather gyda chyllid yn amhrisiadwy – a bu’n gyfle inni gyflwyno 1 cais grant llwyddiannus ac rydym yn bwrw golwg ar 1 neu 2 arall hefyd! Diolch yn fawr.”


17.

Taith Noddedig

Diwrnod Coffa’r Holocost

Digwyddiad Cysgu y tu Allan

Lansiad DragonTale yn

Cyfarfod Blynyddol AVOW


16.

Digwyddiadau

Picnic yn y parc, Diwrnod y Gwirfoddolwyr 2016

Penblwydd LSCC

Digwyddiad Plas Madoc

Brecwast Gorau Ymddiriedolaeth y Gofalwyr


12

Cyrsiau Hyfforddiant

8

111

Newyddlenni / Bwletinau

Digwyddiadau Ariannu

336

30,337

Ymweliadau i’r Wefan

91

Gwirfoddolwyr mewn lleoliadau gwaith

Ymholiadau ynghylch rholi a llywodraethu

£1,347,994

5,388

Cyllid bu i grwpiau ei ennill gyda help AVOW

Dilynwyr Twitter


10,538 Rhadffôn

2,949

Likes ar Facebook

54

Nifer o weithiau y cafodd yr offer eu llogi

33

Canmoliaethau wedi eu cofnodi

12

Aelodau Newydd

33,167

Ymholiadau wedi eu derbyn ac wedi eu hymateb iddyn nhw

Ein Blwyddyn mewn Rhifau

10,627

Ymwelwyr i Dŷ Avow


Yma i helpu’r

13.

Sector

Cronfa Er Cof Am Marjorie Dykins OBE Diwedd Doctor y Trydydd Secto Cafodd y Gwobrau Gwirfoddoli Er Cof eu sefydlu er cof am Marjorie Dykins OBE, aelod sefydlu AVOW ac aelod uchel ei pharch o’r gymuned gwirfoddoli yn Wrecsam. Diben y gwobrau, wedi eu noddi gan deulu Marjorie, ydy cydnabod cyfraniad gwerthfawr gwirfoddolwyr, yn unigol ac ar y cyd, i’w cymunedau ym Mwrdeistref Sirol Wrecsam. Cafodd y cyntaf o’r gwobrau hyn eu cyflwyno yn Nerbyniad Nadolig AVOW ym mis Rhagfyr 2016. Cafodd y Wobr am Wirfoddolwr Unigol ei gyflwyno i Mrs Val Shields o Resffordd a’r Wobr Grŵp o Wirfoddolwyr i Fwrdd Ymddiriedolwyr Dynamic Bu i bob ennillydd ennill £500 i’w gyfrannu at fudiad(au) gwirfoddol/cymunedol lleol o’u dewis nhw.

Daeth prosiect Doctor y Trydydd Sector i ben eleni, fodd bynnag bydd Rhwydwaith Ymddiried olwyr Gogledd Ddwyrain Cymru (NEWT) gafodd ei ffurfio fel rhan o’r prosiect yn parhau. Hefyd mae pecyn offer ar-lein ynghylch y pynciau canlynol:

• Cynllunio Busnes a Chyllid, • Adnoddau Dynol / Rheoli Pobl, • Cyfrifiadureg / Gwaith Gweinyddol, •Marchnata ac Ariannu.

Bu i’r prosiect helpu 114 mudiad lle’r oedd dros 700 pobl yn rhan ohonyn nhw.

114

Mudiad

700

Pobl yn Rhan

Hyfforddiant i’r sector eleni: • Cyflwyniad i Ansawdd • Rheoli RIsg • Rheoli Amser • Cyngor ac Awgrymiadau am MS Excel • Grantiau Cyllid • Dim Straen yn fy Mywyd • Llywodraethu effeithiol • Cyflwyniad i Ipads • Diogelwch Bwyd • Cymorth Cyntaf ar Frys yn y Gwaith •Codi Arian yn y Gymuned • Iechyd a Diogelwch L2


12. Gardd Goffa Rhostyllen

Clwb Bowlio Parciau, Wrecsam Bu i Glwb Bowlio Parciau lwyddo i ennill dau grant a oedd yn gyfanswm o £5,750 er mwyn prynu offer i fedru cynnal a chadw eu lawntiau bowlio Bu eu ceisiadau grant i Gronfa Gwaddol Cymuned Wrecsam a Chronfa Arian i Bawb y Loteri yn llwyddiannus. O ganlyniad, bu modd i’r clwb brynu peiriant lladd gwair ac ysgraffiniwr er mwyn cadw eu lawntiau yn iach ac mewn cyflwr da.

£5, 750

Gronfa Gwaddol Cymuned Wrecsam a Chronfa Arian i Bawb y Loteri

Bu Cyngor Cymuned Esclusham yn llwyddiannus gyda’u cais i Gronfa’r Loteri Treftadaeth am gyllid tuag at eu prosiect Gerddi Coffa fel teyrnged i’r Rhyfel Byd Cyntaf. Cafodd dau gerflun coffa eu comisiynu sef helmed filwrol, propelor ac angor er mwyn cynrychioli’r Fyddin, Y Llynges a’r Awyrlu Brenhinol. Bu’r Pen-Cadfridog Cordingley, cynfilwr o’r Rhyfel y Gwlff ym 1991. Hefyd bu’r Gwarchodlu Cymreig yn bresennol mewn gwisg seremonïol, Masgot Catrawd ynghyd â dau hofrennydd yn hedfan heibio o Awyrlu Brenhinol Shawbury yn Swydd Amwythig. Bu iddyn nhw lwyddo i gasglu oddeutu £20,000 tuag at y prosiect, igan gynnwys grant o £10,000 gan Gynllun Ddoe a Heddiw y Rhyfel.Byd Cyntaf a gwahanol gyfraniadau. Mae sawl elfen arall ynghlwm â’r prosiect fel arddangosfa barhaol yn cynnwys gwaith ymchwil a straeon yn y Neuadd Blwyf, Rhostyllen ac ar-lein.

£20, 000

tuag at y prosiect


Llwyddiannau ynghylch Cyllid

Fel enghraifft

11.

Fel enghraifft, fe dderbyniodd Loteri Cod Post Y Bobl, yng Nglasgow, wahoddiad i gynnal gweithdy yn Wrecsam er mwyn dosbarthu gwybodaeth i ymarferwyr a chynghorwyr i rannu gydag ymgeiswyr arfaethedig.

O ganlyniad , bu i o leiaf 2 fudiad yn Wrecsam (na fyddai wedi ceisio fel arall) yn llwyddiannus gyda’u ceisiadau grant.

Cafodd AVOW wybod y cafodd cyfanswm o £1,347,994 ei gyfrannu at grwpiau ym Mwrdeistref Sirol Wrecsam eleni, diolch i help AVOW.

Y diben oedd gwella ansawdd ceisiadau ac i annog mwy o fudiadau sy’n cynnig gwasanaeth yn eu hardaloedd blaenoriaeth am geisio. Bu i gydweithwyr o Gynghorau Gwirfoddol Sirol rhanbarthol eraill ddod i’r gweithdy ynghyd â staff gwasanaeth EnviroNet Cyngor Gweithredu Gwirfoddol Cymru a mudiadau Trydydd Sector o bob cwr o Ogledd Ddwyrain Cymru.

Bu Heather Hicks, Swyddog Cyllid a Chyngor AVOW, mor brysur ag erioed eleni yn helpu grwpiau gyda materion cyllid a threfnu digwyddiadau “Cyfarfod yr Ariannwr”.

Bu i rywun arall a ddaeth i’r gweithdy, a gyflwynodd cais aflwyddiannus am arian grant cyn hynny, dderbyn hysbysiad y caiff eu cais ei adolygu yn sgil rhwydweithio yn y gweithdy. Cafodd y penderfyniad gwreiddiol ei ddiddymu a bu i’r person ennill grant am £10,000.

Heather Hicks - Swyddog Datblygu Cyngor Ariannu

£1,347,994

at grwpiau ym Mwrdeistref Sirol Wrecsam eleni, diolch i help AVOW

£10, 000

Dyfarnwyd Grant


10.

Yma i’ch helpu yn y gymuned Iechyd a Lles Bu i dîm Iechyd a Lles AVOW, adran Iechyd a Gofal Cymdeithasol gynt, ehangu a’i ailffurfio er mwyn bodloni anghenion ei ariannwr – Bwrdd Iechyd Prifysgol Betsi Cadwaladr (BCUHB) – ac mae yn awr yn cynnig gwasanaeth ym Mwrdeistref Sirol Wrecsam a Sir y Fflint. Dyma eu gwasanaethau: · Prosiect Presgripsiwn Cymdeithasol – prosiect prawf lle caiff cleifion Meddygon Teulu eu cyfeirio at Swyddog Presgripsiwn Cymdeithasol a fydd yn helpu a chefnogi cleifion gan gynnig gwybodaeth iddyn nhw am y gwasanaethau cefnogi trydydd sector sydd ar gael iddyn nhw. · Adborth gan gleifion a staff iechyd – mae’r cynllun yn help i leihau trafferthion cymdeithasol a’r diben ydy y bydd hyn yn arwain at wella lles. · Cefnogi mudiadau trydydd sector sy’n cefnogi lles pobl · E-fwletinau – caiff e-fwletinau wythnosol eu hanfon at fudiadau iechyd a lles

Chwarae Tîm Mae’r Tir ym Mhlas Madoc yn dal i ddenu sylw rhyngwladol oherwydd eu dull chwarae unigryw ac mae hefyd yn denu lluoedd o blant lleol. Eleni bu i 8135 plentyn o bob cwr o Wrecsam ymweld â nhw. . Mae’r Tîm Chwarae hefyd yn gweithio yn y 9 Pentref Trefol yn Wrecsam wedi eu cydnabod gan y Rhaglen Cymunedau’n Gyntaf gan hefyd hwyluso nifer o grwpiau cefnogi i rieni a gofalwyr.

Gofal Plant Little Sunflowers Yn gweithio o’r Ganolfan Integredig i Blant ac Ysgol Rhosymedre ym Mhlas Madoc ac erbyn hyn o Ganolfan Plant a Theulu Acton hefyd ac mae’r tîm Little Sunflowers wedi ehangu eleni. Enillodd lleoliad Addysg Gynnar Little Sunflowers Plas Madoc safon ‘Da’ yn dilyn arolwg Estyn ar ddechrau’r flwyddyn – o ystyried bod y tîm ond wedi mynd ati i gynnig Addysg Gynnar ers dechrau’r flwyddyn, mae hynny’n ganlyniad gwych! Hefyd bu i Little Sunflowers Plas Madoc ddathlu eu penblwydd yn 10 oed eleni!!

· Fforymau. · Cyfraniad y Trydydd Sector mewn cyfarfodydd strategol · Menter Asiant Cymunedol– Bu i Gyngor Bwrdeistref Sirol Wrecsam (WCBC) gysylltu gydag AVOW i ofyn iddyn nhw reoli’r Fenter Asiant Cymunedol. Mae Asiantau Cymunedol, caiff eu cyflogi gan eu Cyngor Cymuned priodol, yn cynnig cyngor, gwybodaeth a chefnogaeth i oedolion bregus yn byw yn eu cymuned. Bydd rheoli’r prosiect yn uniongyrchol yn golygu gwasanaethau cyson ar draws Bwrdeistref Sirol Wrecsam.

10fed Cacen Penblwydd

8135

plentyn o bob cwr o Wrecsam ymweld


9.

Lansiad DragonTale yn o Gwrych Castell Diolch i grant Y Loteri Fawr, lansiwyd prosiect mwyaf newydd AVOW, iar y cyd â Phrifysgol Glyndŵr a Cais, Cais ym mis Hydref 2016. Mae’r prosiect tair blynedd yn cynnig cyfleoedd i’r rheiny ar eu taith at wella ledled Gogledd Cymru ddysgu sgiliau darlledu fel cyflwyno, cyfweld a golygu. Yn ogystal, mae’n gyfle i’r rheiny ar eu taith at wella leisio’u straeon personol ond hefyd ailgysylltu gyda’u teulu, ffrindiau a’r gymuned drwy ledaenu’r neges o wella.


8.

Gwasanaeth Gofalwyr Wrecsam bu i Wasanaeth Gofalwyr Wrecsam gynnig cefnogaeth i ofalwyr yn Wrecsam ers 2008. Eleni bu i’r nifer o ofalwyr fu’n derbyn cefnogaeth gynyddu gyda sawl gwasanaeth ar gael fel gweithgareddau a chefnogaeth ar gyfer Gofalwyr sy’n Oedolion Ifanc, y Grŵp Gofalwyr sy’n Ddynion, cynghori a therapïau i ofalwyr, hyfforddiant, teithiau bws a grantiau i helpu gofalwyr gyda’u gwaith.

Shopmobility Mae Gwasanaeth Shopmobility AVOW yn llinell gymorth i lawer a fuasai fel arall yn methu â theithio o amgylch Wrecsam hebddo. Mae o fudd i’r rheiny gydag anableddau tymor byr a hirdymor. Eleni, yn dilyn cais cyllid llwyddiannus i Sefydliad Teulu Williams, llwyddodd AVOW i brynu dau sgwter symudedd ychwanegol gan gynyddu’r nifer o sgwteri symudedd ar gael i 33.

Cyffredinol Bynyddol Cyfarfod 2016

33

symudedd sgwteri


7.

Yma i’ch helpu chi

Digartrefedd a Surf

(Defnyddwyr Gwasanaeth yn Camu Ymlaen) Mae AVOW yn parhau i fynd ati i helpu pobl gyda bywydau anhrefnus, oherwydd camddefnyddio cyffuriau ac alcohol, yn Nhŷ Croeso, Ffordd Grosvenor, Wrecsam. Yn ogystal â chynnig cefnogaeth gyda bwyd a chyfleusterau, gobaith Pete Jones, Swyddog Datblygu AVOW ydy annog pobl i gymryd rhan mewn cyfleoedd gwirfoddoli ystyrlon ac mae hefyd yn cynnal digwyddiad Cysgu Allan Noddedig blynyddol er mwyn codi’r arian sydd wir ei angen ar gyfer pobl ddi-gartref yn Wrecsam.

Swyddfa wirfoddoli er mwyn paru gwirfoddolwyr dichonol gyda mudiadau – bu inni gynnig lleoliad gwaith i 336 gwirfoddolwr eleni! Sesiynau Recriwtio Gwirfoddolwyr hysbysebu cyfleoedd gwirfoddoli newydd. Sesiynau Blasu i Wirfoddolwyr profi cyfleoedd gwirfoddoli newydd Rhwydwaith Rheolwyr Gwirfoddoli yn cyfarfod yn chwarterol i reolwyr gwirfoddoli fedru rhannu gwybodaeth a phrofiadau. Gwasanaeth Gwirfoddoli i Bobl Ifanc yn benodol ar gyfer gwirfoddolwyr 14-24. Gwirfoddolwr y Mileniwm a Gwobrau Sêr Gwirfoddoli wrth gronni oriau gwirfoddoli byddwch yn ennill tystysgrifau ac mae’n fuddiol ar gyfer eich CV. Dosbarthu Grantiau Gwirvol and the Youth Service Strategy Revenue Grant (YSSRG). Digwyddiadau dathlu Hoffai AVOW i wirfoddolwyr fod mor falch o’u cyflawniadau ag yr ydym ni roedd #growuptoinspire yn ddigwyddiad poblogaidd dros ben er mwyn cydnabod Gwirfoddolwyr Ifanc.

336

Gwirfoddolwyr Casglu Bwyd 2016

495

Ymholiad

11

60

£14,350

71

prosiect & gweithgaredd neu

Sesiynau Recriwtio Gwirfoddolwyr

Mudiad

Dosbarthu Grantiau Gwirvol and YSSRG


6.

Gweledigaeth Cenhadaeth

Gweledigaeth AVOW ydy gofalu fod y sectorau gwirfoddol a chymunedol yn cyflawni eu cenadaethau er budd y gymuned ym Mwrdeistref Sirol Wrecsam.

bydd AVOW yn gwneud y canlynol: • Cefnogi datblygiad unigolion a mudiadau yn y sectorau gwirfoddol a chymunedol. • Rhoi ymarfer da ar waith a pharhau i wneud hynny. • Cynnig gwasanaethau priodol ar gyfer y sectorau gwirfoddol a chymunedol. • Ymgynghori ynghylch, cynrychioli a hyrwyddo’r sectorau gwirfoddol a chymunedol yn lleol ac yn genedlaethol.”

Ansawdd

Buddsoddwyr Mewn Pobl (IIP) Cafodd AVOW eu hail-asesu eleni ar gyfer y wobr Buddsoddwyr Mewn Pobl yn defnyddio’r Safon Chweched Genhedlaeth gan Fuddsoddwyr Mewn Pobl. Bu arolwg anhysbys, cyfarfod gyda’r #rheolwyr a diwrnod asesu lle bu staff a gwirfoddolwyr yn bresennol. Roedd AVOW ar eu pen eu digon o ennill achrediad a bod yr aseswr wedi adnabod nifer o gryfderau fel y canlynol: • Mae canolbwyntio ac ymroddiad amlwg ar gynnig gwasanaeth o safon i rhanddeiliaid drwy ddull trefnus, proffesiynol, cefnogol, dibynadwy ac ymatebol. Yn sgil hyn bu i AVOW ennill credadwyedd ac enw rhagorol fu yn ei dro yn golygu mwy o alw am eu gwasanaethau. • Mae’r Arweinwyr yn arddangos yr egwyddorion ac ymddygiad priodol sy’n arwain at amgylchedd agored, ymddiriedus a chefnogol ynghyd â chydweithio effeithiol rhwng y tîm er mwyn gofalu fod lefelau uchel o gymhelliant a safon perfformiad uchel. • Mae meddu ar dîm arweiniol blaengar, arloesol ac sy’n mynd ati i ddylanwadu ar a newid polisi yn golygu fod AVOW ‘ar y blaen’ yn eu sector. Mae hyn yn golygu bod modd iddyn nhw ganolbw yntio ar flaenoriaethau y dyfodol ac ymateb i newidiadau yn fwy effeithiol. Gan brofi fod AVOW o ddifri ynghylch cynnig gwasanaeth o safon, maen nhw hefyd yn meddu ar y marciau ansawdd canlynol:


Swyddog Gallanders Canolfan Wirfoddoli Val Connelly Joanne Evans Vicky Hand Tegan Sollis

Gofal Plant Little Sunflowers Sophie Bunning Fran Bunning Sharon Evans Amanda Heyward Zoe Jones Sophie Johnson Lisa Nicholson Carlee Taylor Paula Wilcox Carolyn Wilks

Gofal Plant Little Sunflowers Acton Sian Jones Ffion Williams Daniella Williams

Cynhyrchiadau DragonTale James Brown Simon Davenport Mary Freeman Chris Harris Charlie Jones

Gwasanaeth Goflwyr Wrecsam Cyllid Audrey Bulcock Lowri Jones Katherine Prince

Annabel Boyce Sophie Boyce Marie Gibson Natasha McQueen Roger Moore Ceri Ord

Ramona Ozolina A diolch yn fawr iawn Kati Williams i’n holl wirfoddolwyr sy’n help mawr inni o ddydd i ddydd.


Ymddiriedolwyr a staff drwy gydol 2016 / 2017

Prif John

Chwarae Tîm David Bullough Cez Dawson Claire Griffiths Gemma Jones Natalie Sear Luke Sutton Gareth Poole

Ymddiriedolwyr John Leece Jones - Cadeirydd o Awst 2012 Stephen Perkins - Is-gadeirydd Moira Jones Joyce M’Caw Barbara Roxburgh Rosemarie Williams James Aylward Mervyn Dean Wanjiku Mbugua Shopmobility Fred Evans David Thompson Kath Brown Mary Walker Steph Griffiths

Cefnogaeth Busnes Tom Blackwell Kate Davies Daniel Jones John Gallanders Victoria Milner Mandy Paterson Ken Rowlands Richard Sciesinski Darren Tomkins

Datblygu Cymunedol Rafat Arshad-Roberts Lisa Darlington Marie Dingly - Shortt David Foulds Heather Hicks Victoria Holberry Sharon Stocker

Iechyd, Gofal Cymdeithasol a Lles Nigel Davies Peter Jones Chris Roberts Dave Sheridan


Rhagair

gan John Gallanders Prif Swyddog

John Leece Jones Cadeirydd

Cychwynnodd 2016/17 gydag ond un peth yn sicr - y buasai hi'n flwyddyn ansicr yn sgil y Refferendwm Brexit ac tholiadau'r Cynulliad Cenedlaethol!! Rydym ni i gyd yn ymwybodol erbyn hyn mai canlyniad y Refferendwm oedd pleidlais i adael gan olygu dwy i dair blynedd o ansicrwydd ynghylch a fydd hi'n ymadawiad caled neu ysgafn a beth fydd yn digwydd yng Nghymru? Mae nifer o elfennau caiff eu trafod ar hyn o bryd wedi eu datganoli i Gymru yn barod. Yn Wrecsam fe fu lefelau cymharol isel o gyllid Ewropeaidd fodd bynnag bu i'r ardaloedd a dderbyniodd y rhan fwyaf o gyllid - Y Cymoedd - bleidleisio i adael. Gallwn ond obeithio yn awr fod yna fargen dda ar gyfer Prydain ac un heb fod yn anfanteisiol ac anghyfartal i Gymru. Yn dilyn Etholiadau'r Cynulliad Cenedlaethol bu cynghrair Llafur / Democratiaid Rhyddfrydol er mwyn ffurfio'r Llywodraeth Cymru newydd. Rydym eto yn hynod ffodus fod dau o'n Haelodau Cynulliad lleol yn dal swyddi Ysgrifennydd Cabinet allweddol. Bydd y grymoedd datganoledig mwy caiff eu datblygu heb os yn effeithio ar holl elfennau'r Trydydd Sector pe baech chi'n grŵp cymunedol bach neu fudiad gwirfoddol cenedlaethol. Neges allweddol gan y sector ydy fod y lleihad mewn cyllid yn ogystal â'r nifer cynyddol o gleientiaid / defnyddwyr gwasanaeth yn arwain at

3. Neges allweddol gan y sector ydy fod y lleihad mewn cyllid yn ogystal â'r nifer cynyddol o gleientiaid / defnyddwyr gwasanaeth yn arwain at drafferthion

drafferthion ac mae'n bosib y bydd pobl mewn peryg. Mae'r neges hon erbyn hyn yn neges gyffredinol ar draws yr holl bartneriaid y Gwasanaethau Cyhoeddus. Yn ôl y Ddeddf Lles Cenhedloedd y Dyfodol a'r Asesiad Anghenion sir gyfan dilynol maen nhw'n rhagweld y bydd mwy o gydweithio rhwng y Gwasanaethau Cyhoeddus er mwyn mynd i'r afael â materion allweddol y mae'r cyhoedd wedi eu hadnabod. Ar Ebrill y 1af 2018 byddwn yn mynd ati i gyhoeddi Cynllun Gweithredu rydym yn annog holl fudiadau am ymgyfarwyddo gyda'r cynllun. Yma yn AVOW mae'n fraint gennym ein bod wedi derbyn y Wobr Buddsoddi mewn Pobl wrth inni gychwyn ar 4ydd cyfnod asesu dros y 12 mlynedd diwethaf. Rydym yn credu bod ymroddiad ein staff a gwirfoddolwyr yn hanfodol er mwyn gofalu fod gennym ni dîm cryf, medrus sy'n medru mynd i'r afael â'r amryw heriau. Bu i'r nifer o bobl yn cysylltu gyda ni i gynnig gwirfoddoli yn dal yn gyson ond erbyn hyn rydym yn cydweithio gyda mwy o unigolion sydd ag amryw o anghenion cefnogi. Mae'r broses o baru pobl â mudiadau yn dal yn effeithiol diolch i'r nifer o fudiadau sy'n manteisio ar AVOW i hyrwyddo eu cyfleoedd. Bu i'r incwm am y flwyddyn gynyddu yn sgil cyllid o £500k gan y Loteri Genedlaethol tuag at y prosiect Cynhyrchiad DragonTale sy'n cydweithio gyda phobl ar eu taith at wella.

Bydd y newidiadau arfaethedig i'r cynlluniau Cymunedau'n GyntafGyntaf yn effeithio'n sylweddol ar gyllid AVOW a darparu gwasanaethau i nifer o unigolion a theuluoedd bregus. Mae'r effaith ar deuluoedd bregus yn risg sylweddol a bydd angen i'r holl asiantaethau reoli'r risg yn ofalus. Bydd lleihad mewn un ardal yn amlwg yn effeithio ar ddarparwyr eraill. Mae'r broses o gyfuno lleoliad Gofal Plant, Plant a Theuluoedd Acton gydag AVOW wedi ei gwblhau erbyn hyn ac mae'r gwasanaeth wedi ei uno'n llwyr gyda'n gwasanaeth gofal plant arall Blodau Bach yr Haul (Little Sunflowers) ym Mhlas Madog. Bu sawl newid yn rhanbarthol a chenedlaethol ac rydym yn edrych ymlaen at gwblhau'r gwaith o ffurfio Cefnogaeth Trydydd Sector Gogledd Cymru rhwng y chwe Chyngor Gwirfoddol Sirol yng Ngogledd Cymru. Bydd ailfrandio Cynghorau Gwirfoddol Sirol a Chyngor Celfyddydau Gwirfoddol Cymru i fod yn rhan o Gefnogaeth Trydydd Sector Cymru yn creu un brand cyffredin ond ar yr un pryd fe fydd pob elfen yn parhau i fod yn annibynnol. TYr her gyntaf yn 2017/18 fydd gofalu fod y Llywodraeth Leol a ffurfiwyd ym mis Mai yn bodloni'r newidiadau y bydd Awdurdodau Lleol yn eu hwynebu gan fod yn barod ar gyfer mwy o doriadau cyllid yn ystod y ddwy flynedd nesaf.


John Gallanders - Prif Swyddog

John Leece Jons - Cadeirydd

AVOW | Tŷ Avow 21 Egerton Street | 21 Stryd Egerton Wrexham | Wrecsam LL11 1ND Tel/Ffôn: 03978 312556 Fax/Ffacs: 01978 352046 info@avow.org |www.avow.org /AVOWWrexham

@AVOWWrexham

Charity Number/Elusen Rhif: 1043989 Company Limited by Guarantee Number / Cwmni Cyfyngedid gan Warant rhif: 2993429


Adolygiad Blynyddol

2016 - 2017

AVOW Annual Review 2016 - 2017  

English Cymraeg

AVOW Annual Review 2016 - 2017  

English Cymraeg

Advertisement