Page 1

An education for life Học Dự bị đại học và Hướng nghiệp tại Vương quốc Anh www.educationuk.org/vietnam


4


NỘI DUNG Vì sao chọn giáo dục ở Vương quốc Anh

5

Vì sao chọn giáo dục hướng nghiệp ở Vương quốc Anh

7

Biểu đồ so sánh hệ thống giáo dục của Việt Nam và Vương quốc Anh

9

Các khóa học và bằng cấp chuyển tiếp vào đại học dành cho lứa tuổi từ 16 trở lên

13

Các con đường vào đại học Vương quốc Anh

18

Yêu cầu nhập học của các khóa học chuyển tiếp vào đại học

19

Cách tìm khóa học và trường học

20

Quy trình nộp hồ sơ

22

Hồ sơ xin học

22

Cách đăng ký nhập học

22

Học phí và chi phí sinh hoạt

29

Cơ hội học bổng

31

DỊch vụ hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn

31

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

33

Xin thị thực du học Vương quốc Anh

37

Những câu hỏi thường gặp

41

Những lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

49

Những trang web hữu ích

53

Tôi có thể nhận được lời khuyên và sự tư vấn ở đâu?

57

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn Trung tâm tư vấn du học

58

Cadiff

Northern Ireland _ ©Mat Wright


Trường Quốc Tế Hàng Đầu Vương Quốc Anh Học bổng trị giá lên đến 40% học phí – xem chi tiết tại website bellerbys.com

Bạn là một sinh viên có hoài bão và khát vọng, Bellerbys có thể giúp bạn vững vàng để vào các trường Đại học danh tiếng. Giảng dạy: GCSE A Level

Dự bị Đại học

Diploma

Năm 2011, Bellerbys được xếp trong tốp 5% các trường có kết quả A Level cao nhất tại Anh*

49% 73% 53 học sinh khối A Level đậu vào các trường Đại học tốp 10 tại Anh

học sinh khối Dự bị Đại học đậu vào các trường Đại học tốp 50 tại Anh

học sinh đậu vào Oxford, Cambridge, Imperial College, LSE

Nhận được

26

giải thưởng về chất lượngđào tạo A Level do Good Schools Guide trao tặng (từ năm 2006)

(*) Xếp hạng được thực hiện bởi Department of Education, England, dựa trên kết quả A Level của học sinh năm 2011. Nguồn: education.gov.uk

Bellerbys campuses: Brighton

14978 08_12

Cambridge

London

Oxford

Phan Thanh Phong

A*A*A*A*A* Đậu vào University College of London học ngành Y Khoa Học A Level đạt

Em muốn cảm ơn các thầy cô tại Bellerbys đã tạo ra một môi trường học tập rất tốt với nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Em không bao giờ quên quãng thời gian học tại Bellerbys.


Vì sao chọn giáo dục ở Vương quốc Anh

Cardiff

5


Vì sao chọn giáo dục ở Vương quốc Anh

Glasgow

Chi phí hợp lý vì các lý do sau • Các khóa học ở Anh thường

ngắn hơn ở các nước khác (ví dụ thường chỉ mất ba năm để học lấy bằng cử nhân chuyên ngành so với các nước khác là bốn năm và chỉ mất một năm để học lấy bằng thạc sĩ, so với các nước khác là một năm rưỡi đến hai năm) nên tổng chi phí học tập sẽ thấp hơn. Nhờ thời gian học tập ở Anh ngắn hơn, sinh viên có thể ra công tác và có thu nhập sớm hơn bạn đồng trang lứa du học ở các nước khác.

• Những quyền lợi và chế độ

ưu đãi mà sinh viên quốc tế được hưởng giúp bạn giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày.

• Sinh viên du học tại Anh với

6

thời gian từ sáu tháng trở lên đều được hưởng chế độ chăm sóc y tế miễn phí. Vì

vậy bạn không cần phải tính tới chi phí bảo hiểm y tế khi hoạch định ngân sách du học tại Anh. • Sinh viên học khoá cử nhân

hoặc đại học đại cương (Foundation Degree) có thể làm việc 20giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Nếu khoá học dưới bậc cử nhân, sinh viên có thể làm 10giờ/tuần đối với các trường cao đẳng công lập (xem thêm tại mục Cuộc sống tại Vương quốc Anh)

• Sinh viên quốc tế được phép

ở lại Anh làm việc sau khi kết thúc khóa học nếu được một công ty nhận vào làm việc với mức lương tối thiểu theo quy định của UKBA trước khi visa sinh viên hết hạn (xem thêm tại mục Cuộc sống tại Vương quốc Anh). Điều này không những giúp bạn có kinh nghiệm làm việc trong


môi trường của một nước phát triển cao mà còn giúp bạn có thu nhập tốt. • Mặc dù mức học phí hàng năm

ở Anh có thể nhỉnh hơn so với các nước khác, bằng cấp của Anh lại được đánh giá cao hơn trên thị trường thế giới

Tiêu chuẩn chất lượng của các trường thuộc loại hàng đầu thế giới. Các trường của Anh liên tục phải chứng minh rằng các khóa học của mình đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe và rất nhiều nước khác hiện nay cũng đang cố gắng theo các tiêu chuẩn mà Anh đặt ra. Với chất lượng giáo dục cao, bằng cấp của Vương quốc Anh được các nhà tuyển dụng trên thế giới công nhận và săn tìm Giáo dục Vương quốc Anh mang lại nhiều cơ hội chọn lựa về trường, địa điểm học tập (bao gồm cả ở Việt Nam), khóa học và phương pháp giảng dạy Vương quốc Anh là cái nôi của ngôn ngữ tiếng Anh, là một đất nước với những di sản văn hóa tuyệt vời và nền văn hóa tươi trẻ, năng động.

Vì sao chọn giáo dục hướng nghiệp ở Vương quốc Anh Đối với nhiều loại bằng hướng nghiệp, một khi đã sở hữu nó có nghĩa bạn không cần phải dự các bài thi nghiệp vụ nữa. Nhờ vậy bạn có thể bắt đầu công việc thậm chí trước khi bạn tốt nghiệp. Nhiều khóa học dạy nghề còn đem đến cho bạn cơ hội thực tập để hiểu sâu hơn về môi trường làm việc và có thêm kinh nghiệm, giúp bạn có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc ngay sau khi hoàn tất khóa học. Sinh viên theo học các chương trình hướng nghiệp luôn được khuyến khích phải có trách nhiệm với việc học của chính mình bên cạnh một loạt sự hỗ trợ từ các trợ giảng và giảng viên. Bạn sẽ làm việc theo nhóm với các sinh viên khác để hoàn thành các dự án của nhóm, bạn sẽ được đánh giá thông qua các bài trình bày thực tế, hoặc bạn sẽ phải dành thời gian vào thư viện trường chuẩn bị cho các bài tiểu luận và bài thi. Khóa học của bạn sẽ kết hợp những kỹ năng thực hành với một nền tảng kiến thức chuyên sâu, giúp bạn có thể học tập theo cách phù hợp với mình nhất. Hệ thống giáo dục của Anh rất linh hoạt, tạo điều kiện cho bạn có thể theo học các khóa học chuyên ngành và các khóa

Edinburgh

học nghề song song (ví dụ như học để lấy một chứng chỉ học nghề vi tính bên cạnh một chứng chỉ AS hoặc chứng chỉ A về toán học hoặc kinh tế học), học một kỹ năng nghề song song với học tiếng Anh, hoặc học để nâng cao điểm thi IELTS trong khi ôn thi vào đại học. Đây là cách học mà bạn có thể chắc chắn rằng thời gian của mình được sử dụng hiệu quả nhất Nhiều trường cao đẳng tại Vương quốc Anh dạy kết hợp các khóa luyện tiếng Anh với các khóa hướng nghiệp, vì vậy ngay cả khi bạn mới học tiếng Anh, cùng một lúc bạn vẫn có thể tăng cường được kỹ năng giao tiếp cũng như các kỹ năng nghề nghiệp của mình.

7


Study at the world’s leading social science institution The London School of Economics and Political Science (LSE) offers both undergraduate and graduate degrees and opportunities for study abroad. Located in the heart of London, teaching is delivered across the full range of the social sciences, including development; economics; international relations, and law. The School is heavily targeted by employers, and LSE graduates can be found in senior positions around the world.

ADs

Son Thanh Nguyen Ho Chi Minh City - BSc Philosophy and Economics Studying economics has given me a deep understanding of the economic phenomena which have significant effects on people’s daily life. The subject also provides me with skills in constructing economic models and an overview of how economic institutions work and cooperate. Philosophy helps me to view unfamiliar ideas with an open mind as well as giving me an ability to analyse and evaluate arguments in supporting/criticising a view. The subjects’ mutual assistance: economics’ adaptation to changing challenges and philosophy’s deep reasoning, seems to suit me perfectly. The privilege of studying at LSE, can be seen from the list of people the School can invite to its renowned public events. Attending lectures by famous people (Dmitry Medvedev, Amartya Sen, Alan Greenspan... to name a few), and listening to their debate of lively issues brings about a feeling of involvement in and responsibility for the problems we are facing, globally and locally. This is a unique way of self-learning. Academically, I have been studying under influential figures in economics and philosophy. Learning from them, not only knowledge, but also ambition, inspiration and motivation, helps me to shape my mind and direct my future.

lse.ac.uk/pgVietnam


Biểu đồ so sánh hệ thống giáo dục của Việt Nam và Vương quốc Anh

Northern Ireland _ ©Mat Wright

3

9


HỆ THỐNG GIÁO DỤC Hå THˇNG GIÉO D|C CỦA NAM CûA VIỆT VIåT NAM

Ti’n s‹

Thπc s‹

3 n®m

Ti’n s‹

3 n®m

Thπc s‹

1 n®m

2 n®m n®m 4

ßπi h‰c

HỆ THỐNG GIÁO DỤC Hå THˇNG GIÉO D|C CỦA SCOTLAND CûA SCOTLAND

n®m 3 n®m 2 n®m 1

n®m 4 ßπi h‰c

n®m 2

LÌp 12 Trung h‰c phÊ th´ng

LÌp 11

n®m 1 Higher

LÌp 10 LÌp 9 Trung h‰c c¨ sÎ

Ti”u h‰c

LÌp 8

n®m 3

1 n®m LÌp 11

Trung h‰c phÊ th´ng

LÌp 10 LÌp 9

LÌp 7

LÌp 8

LÌp 6

LÌp 7

LÌp 5

LÌp 6

LÌp 4

LÌp 5

LÌp 3

Ti”u h‰c

LÌp 4

LÌp 2

LÌp 3

LÌp 1

LÌp 2 LÌp 1

10 10


HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ENGLAND, Hå THˇNG GIÉO D|C CûA ENGLAND, WALES, NORTHERN WALES, NORTHERNIRELAND IRELAND

TuÊi

26 25 24 Ti’n s‹

3 n®m

23 22

Thπc s‹

ßπi h‰c

D˘ bfi ßπi h‰c/ Ch¯ng chÿ A/ TÛ tµi QuËc t’

Trung h‰c phÊ th´ng

Ti”u h‰c

1 n®m

21

n®m 3

20

n®m 2

19

n®m 1

18

1 - 2 n®m

17 16

LÌp 11

15

LÌp 10

14

LÌp 9

13

LÌp 8

12

LÌp 7

11

LÌp 6

10

LÌp 5

9

LÌp 4

8

LÌp 3

7

LÌp 2

6

LÌp 1

5 11 11


Hãy bắt đầu câu chuyện thành công của riêng bạn Bạn sẽ tìm thấy những khóa học thú vị nhất về nghệ thuật, thiết kế, thời trang, truyền thông và biểu diễn tại UAL – trường đại học hàng đầu Châu Âu về nghệ thuật sáng tạo. Sáu trường thành viên xuất sắc của UAL đã hun đúc nên những tài năng hàng đầu trong ngành công nghiệp sáng tạo. Hãy để chúng tôi giúp bạn mở ra câu chuyện thành công của riêng mình. Camberwell College of Arts Central Saint Martins College of Arts and Design Chelsea College of Art and Design London College of Communication London College of Fashion Wimbledon College of Art Hãy tìm hiểu thêm tại www.arts.ac.uk hoặc email cho chúng tôi về địa chỉ enquirieshk@arts.ac.uk để biết UAL có thể tạo cảm hứng như thế nào trong hành trình sáng tạo của riêng bạn.

ADs


Các khóa học và bằng cấp chuyển tiếp vào Đại học dành cho lứa tuổi từ 16 trở lên

Portsmouth _ © Mat Wright

3

13


Các khóa học và bằng cấp chuyển tiếp vào Đại học

Birmingham

Ở lứa tuổi 16, học sinh ở England, Wales và Northern Ireland học chương trình GCSE (General Certificate of Secondary Education) gồm 10 môn, đó là 2 năm cuối cùng của bậc phổ thông và thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp trung học. Thang điểm đánh giá kết quả thi là từ A* đến G. Tương tự như bằng cấp này còn có chứng chỉ tốt nghiệp trung học quốc tế, gọi tắt là IGCSE (Internaltional GCSE), thang điểm cũng giống như vậy và chứng chỉ này được quốc tế công nhận, đồng thời được coi như một yêu cầu để nhập học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh. Riêng Scotland có chương trình học và các kỳ thi riêng. Ở lứa tuổi 16, thay vì học GCSE thì học sinh học khóa Standard Grade bao gồm khá nhiều môn. Sau khi hoàn tất các chương trình trên, nếu muốn tiếp tục học tiếp lên cao học sinh có thể chọn một trong những khóa học dưới đây.

14

Các khóa học thuộc bậc dự bị đại học ở England, Wales và Northern Ireland Khóa học Chứng chỉ AS và Chứng chỉ A (A-level) Chứng chỉ AS và chứng chỉ A là những chứng chỉ thông dụng cho phép bạn có thể học tiếp lên bậc đại học. Đây là những khóa học chuyên về các môn như khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học và khoa học xã hội hoặc thực tiễn hơn như kỹ thuật, công nghiệp giải trí và du lịch. Bạn sẽ học 3-4 môn trong 2 năm, dự kỳ thi lấy chứng chỉ AS vào cuối năm thứ nhất và dự kỳ thi lấy chứng chỉ A vào cuối năm thứ hai.

Khóa học lấy chứng chỉ hoặc bằng hướng nghiệp do Hội đồng giáo dục công nghệ và kinh doanh (BTEC) cấp (Khóa BTEC Nationals) Đây là những khóa học hướng nghiệp trong thời gian 1 hoặc 2 năm về các lĩnh vực như thương mại điện tử, kỹ thuật, nghệ thuật và thiết kế, truyền thông, nghệ thuật biểu diễn, nông nghiệp, khoa học ứng dụng, tin học, y tế và sức khỏe cộng đồng. Đây là những khóa học lý tưởng cho những sinh viên muốn có một công việc ở cấp độ giám sát viên hoặc kỹ thuật viên, đồng thời tạo nền tảng cho sinh viên có thể học tiếp lên bậc đại học.


Khóa chứng chỉ A hướng nghiệp (AVCE hoặc Vocational A level)

Khóa Dự bị đại học Quốc tế (Access/ International Foundation Year - IFY)

Khóa chứng chỉ A hướng nghiệp kéo dài từ 1 đến 2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay một chuyên môn của học sinh. Các môn học trong chương trình này tương đối đa dạng và bao gồm nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau như Thiết kế, Kinh doanh, Nghệ thuật diễn xuất, Du lịch… Hoàn tất chương trình này, sinh viên có thể tiếp tục lên đại học hoặc đi làm.

Khóa học dự bị đại học quốc tế cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được với những văn bằng mà bạn cần để có thể vào học tại một trường đại học ở Vương quốc Anh, dù mục đích của bạn là nâng cao kỹ năng tiếng Anh, hay kiến thức hay cả hai.

Khóa Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate - IB) Khóa tú tài quốc tế là một khóa học tương đương khóa chứng chỉ A. Khóa tú tài quốc tế được giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đây là một khóa học mang tính quốc tế cao về cả nội dung chương trình đến sự công nhận của quốc tế. Khóa này ngày càng trở nên quen thuộc ở Vương quốc Anh và được các trường đại học ở nhiều quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học ở bậc đại học. Ở khóa học này học sinh học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn ‘Standard level’ và 3 môn ở mức độ chuyên sâu ‘Higher level’. Ngoài ra, học sinh còn học môn ‘Lý thuyết về tri thức’, dạy các em phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khóa học sinh phải dự thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một môn thích nhất trong số các môn đã học.

Học sinh quốc tế đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở nước mình nhưng vẫn cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để học đại học ở Vương quốc Anh, thì khóa dự bị đại học quốc tế chính là một trong những khóa học phù hợp. Học sinh có thể học khóa này tại chính các trường đại học, hay ở các trường cao đẳng.

Tate Modern _ © Mat Wright

bị đại học quốc tế này không phải là chương trình chung quốc gia, nên không phải tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh đều chấp nhận kết quả cuối khóa. Khi chọn khóa dự bị đại học quốc tế mỗi học sinh nên hỏi tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc đại học.

Khóa dự bị đại học quốc tế thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Ngoài ra, khi tham gia khóa này học sinh thường được bồi dưỡng thêm về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và nâng cao tiếng Anh. Các khóa dự bị đại học quốc tế thường được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học, nên khi học sinh học tập tốt sẽ được đảm bảo tiếp nhận nhập học bậc cử nhân tại chính trường đại học đó. Tuy nhiên, vì khóa dự 15


Các khóa dự bị đại học ở Scotland Khóa Highers Khóa Higher Grade,thường gọi tắt là ‘Highers’ chuẩn bị cho học sinh vào học ở bậc cao hơn (HNC, HND, chương trình cử nhân hoặc ra đi làm). Khóa học này kéo dài 1 năm. Kết quả của khóa Highers với 4-5 môn hoặc trường hợp đặc biệt 6 môn, sẽ là điều kiện để vào đại học và học 4 năm ở các trường đại học Scotland.

Khóa Advanced Highers Nếu học sinh muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho bậc học cao hơn, đặc biệt là chương trình cử nhân ở các trường đại học tại England, Wales và Northern Ireland có thể ở lại trường thêm 1 năm nữa và học tiếp khóa Advanced Highers. Khóa học này kéo dài 1 năm và học sinh thường học 3 môn. Khóa Advanced Highers tương đương với khóa chứng chỉ A.

Các khóa hướng nghiệp với bằng cấp trên bậc dự bị nhưng dưới bậc đại học Chứng chỉ Hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC) hoặc Bằng Hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HND)

Hull

Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia và Bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia là những khóa học hướng nghiệp trình độ cao kéo dài 1 năm và 2 năm, và tương đương với giai đoạn đầu của khóa học đại học. Khóa học này được giảng dạy trên nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, nghiên cứu thể thao, nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, và kỹ thuật âm nhạc. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ có thể tìm được một công việc ở cấp quản lý thấp và bằng việc tham dự nhiều khóa học, bạn có thể chuyển sang học năm thứ hai hoặc thứ ba của khóa học đại học để lấy bằng đại học.

Khóa dự bị đại học quốc tế (International Foundation Programme Scotland - IFPS)

Khóa Đại học đại cương (FdA, FdSc,...)

Học sinh quốc tế đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở nước mình có thể theo học khóa dự bị đại học của Scotland để vào học tại các trường đại học. Khóa học này thường kép dài 1 năm. Bạn có thể xem thêm thông tin về khóa này trên trang www.studyinscotland.co.uk

Đại học đại cương là những khóa học hướng nghiệp cao cấp kéo dài 2 năm, tương đương với giai đoạn đầu của khóa đại học. Có nhiều bộ môn được giảng dạy như nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, kỹ thuật, quản lý khách sạn, và tạo cho bạn có một nền tảng tốt để kiếm việc hoặc học tiếp để lấy bằng đại học.

17


Các con đường vào Đại học Vương quốc Anh Sinh viên có thể theo hướng hàn lâm hoặc hướng nghiệp, hoặc kết hợp cả hai hướng này. Bằng cấp của cả hai hình thức đào tạo này đều đáp ứng được yêu cầu vào đại học ở Vương quốc Anh.

18

Lưu ý: Trên đây chỉ là một số con đường phổ biến để vào các trường đại học ở Vương quốc Anh. Bạn có thể kiểm tra trực tiếp với trường đại học bạn muốn theo học về yêu cầu của trường đối với các khóa học dẫn vào đại học.


Yêu cầu nhập học của các khóa học chuyển tiếp vào đại học Yêu cầu nhập học phụ thuộc vào khóa học mà bạn lựa chọn. Một số bằng cấp (như Chứng chỉ A và Bằng hướng nghiệp BTEC - các chứng chỉ sau phổ thông) sẽ cho bạn cơ hội để học tiếp lên đại học; các bằng cấp khác (như Bằng học nghề cao cấp quốc gia HND và Đại học Đại cương) là những bằng cấp bậc đại học sẽ cho phép bạn vào ngay năm thứ hai hoặc năm thứ ba của đại học.

Wales

Dưới đây là những thông tin cơ bản:

Khóa học lấy bằng hướng

Thành tích học tập tốt, có các chứng chỉ tương

nghiệp BTEC Nationals

đương với bốn môn tốt nghiệp phổ thông trung học (GCSEs) hạng A - C, có điểm IELTS 4.5 - 5.0

Khóa học chứng chỉ AS

Thành tích học tập tốt, có các chứng chỉ tương

hoặc chứng chỉ A

đương với năm môn GCSEs hạng A - C, có điểm IELTS 4.5 - 5.0

Khóa dự bị đại học quốc tế

Đã có mười hai năm học tập bậc phổ thông, có

(IFY)

điểm IELTS 4.5 - 5.0

Khóa học lấy Bằng học nghề

Có bằng cấp tương đương với một hoặc hai Chứng

cao cấp quốc gia (HND)

chỉ A hoặc Bằng hướng nghiệp BTEC hoặc đã học khóa dự bị đại học quốc tế, cộng với điểm IELTS 5.5 - 6.0

Khóa Đại học Đại cương

Có bằng cấp tương đương với một hoặc hai Chứng chỉ A hoặc Bằng hướng nghiệp BTEC hoặc đã học khóa Dự bị đại học quốc tế, cộng với điểm IELTS 5.5 - 6.0 19


Cách tìm khóa học và trường học

Liverpoo;

Bậc dự bị đại học thường được giảng dạy ở các trường trung học, cao đẳng tư thục, cao đẳng công lập, và một số trường đại học cũng có giảng dạy chương trình Dự bị đại học Foundation. Thông tin về các khóa học bậc Dự bị và Đại học có thể tìm được qua trang web Education UK: www.educationuk.org/vietnam Khi so sánh các chương trình học, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

20

Chất lượng Một trong những lý do bằng cấp của Vương quốc Anh được đánh giá cao trên toàn thế giới là sự nghiêm ngặt trong đánh giá chất lượng. Rất nhiều kết quả kiểm tra và báo cáo được đưa lên mạng, giúp bạn không phải nghi ngờ về tính hợp lệ và chất lượng của khóa học bạn chọn. Để an tâm hơn với sự chọn lựa của bạn, hãy tham khảo hệ thống đánh giá chất lượng của các trường giảng dạy bậc sau phổ thông ở Vương quốc Anh như bảng dưới đây


Trường công lập

www.cife.org.uk

Lưu ý: việc tham gia vào các tổ chức đánh giá chất lượng là hoạt động hoàn toàn tự nguyện đối với khối các trường tư thục

Sự phù hợp với hoàn cảnh/ yêu cầu của bản thân • Hãy cân nhắc về những thuận lợi của những địa điểm khác nhau. Bạn có bạn bè hoặc người thân sống ở vùng nào? Bạn thích sống ở thành phố lớn hay một thị trấn nhỏ? Bạn thích hệ thống giao thông thuận tiện hay những cơ hội để tham gia các hoạt động về văn hóa, du lịch? •B  ạn muốn sống trong khuôn viên của trường? Trường có điều kiện này không? •H  ãy tìm hiểu thông tin về việc làm của những sinh viên đã tốt nghiệp từ trường bạn đang cân nhắc. Bạn cũng có thể liên lạc với những nhà tuyển dụng tiềm năng và hỏi họ về sự đánh giá của họ đối với bằng cấp bạn dự định sẽ theo học.

• Học phí của các trường thường khác nhau, nhưng một số trường có thể có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên. • Trường có giảng dạy khóa bạn muốn học không và yêu cầu nhập học.

Cơ sở vật chất và hỗ trợ của trường • Thông tin về thành phần và số lượng sinh viên của trường. • Chương trình hỗ trợ tiếng Anh của trường như thế nào? • Hãy tìm hiểu về trang thiết bị của trường. Ví dụ, thư viện trường có nhiều tài liệu, có hệ thống máy vi tính phù hợp và có truy cập internet được không? 21


Quy trình nộp hồ sơ

Manchester

• Xác định ngành học có nội dung phù hợp với ngành bạn dự kiến sẽ theo học ở bậc đại học. • Tìm hiểu thông tin về trường (web, tài liệu giới thiệu về trường, hội thảo, triển lãm giáo dục, tổ chức giáo dục, công ty tư vấn du học, người quen, trang web Hội đồng Anh www.educationuk.org/vietnam, ...) • Tìm hiểu thông tin về các trường đại học chấp thuận chương trình dự bị bạn sẽ theo học • Xác định chi phí phải trả (nếu được học bổng bán phần hoặc du học tự túc) • Đi đến lựa chọn trường • Điền đơn xin học. Nhiều trường chấp nhận nộp đơn qua mạng giúp thời gian nộp và xét đơn diễn ra nhanh hơn. • Gởi hồ sơ xin học trực tiếp cho trường • Nhận thư chấp nhận của trường • Nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh 22

Hồ sơ xin học • Đơn xin học điền trên giấy hoặc trên mạng • Thư giới thiệu của giáo viên (nếu có yêu cầu) • Bảng điểm chương trình phổ thông (bản sao có chứng thực) • Bảng điểm tiếng Anh (bản chính) • Bằng tốt nghiệp phổ thông, nếu có (bản sao có chứng thực)

Cách đăng ký nhập học Nộp hồ sơ các khóa thuộc bậc dự bị đại học Bạn nên lưu ý thời gian cần có để tìm hiểu thông tin, thời gian để bạn xin thư giới thiệu để hoàn tất bộ hồ sơ của bạn và khoảng thời gian một vài tuần để các trường xét hồ sơ và quyết định chấp nhận bạn hay không. Hồ sơ xin học được nộp trực tiếp cho trường. Không có giới hạn về số trường bạn có thể nộp hồ sơ, nhưng bạn nên đưa ra một danh sách gồm bốn đến sáu trường. Mỗi trường có thể đưa ra ngày hết hạn nộp đơn khác nhau và bạn cần kiểm tra với trường. Tuy nhiên bạn nên nộp đơn trước ngày khai giảng càng sớm càng tốt để có thời gian thu


xếp chỗ ở, xin visa, thu xếp việc đi lại. Thời gian lý tưởng có thể là tháng Mười hoặc tháng Mười Một năm trước đó cho khóa học khai giảng tháng Chín năm sau. Một số trường xem xét đơn xin học trong vòng 2-3 tuần nhưng các trường khác có thể mất lâu hơn. Một số trường có ngày khai giảng linh hoạt với những đợt khai giảng vào tháng Chín hoặc tháng Giêng và bạn cần kiểm tra với trường điều này với trường bạn muốn xin học.

Nộp hồ sơ cho các khóa HND, các chương trình cử nhân và một số chương trình đại học đại cương UCAS - Đơn vị tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhập học bậc đại học ở Vương quốc Anh - sẽ hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình nộp hồ sơ. Điều này tạo thuận tiện cho sinh viên vì sinh viên chỉ cần hoàn tất 1 bộ hồ sơ cho dù họ muốn gởi hồ sơ đến 4 hoặc 6 trường khác nhau. UCAS sẽ giúp sinh viên chuyển hồ sơ đến các trường theo yêu cầu Thời hạn nộp hồ sơ • 1/9 (trước thời gian nhập học 1 năm) đến ngày 15/1: đối với sinh viên nộp đơn từ Vương quốc Anh hoặc một nước thuộc liên minh Châu Âu • 1/9 (trước thời gian nhập học 1 năm) đến ngày 30/6: đối với sinh viên quốc tế nộp đơn từ ngoài liên minh Châu Âu

•1  /9 (trước thời gian nhập học 1 năm) đến ngày 15/10: đối với các hồ sơ xin học tại trường Đại học Cambridge và Đại học Oxford hoặc các loại khóa học chuyên ngành Y, Nha, Thú y. •1  /1 đến ngày 24/3: đối với các ngành Nghệ thuật và thiết kế NỘP HỒ SƠ XIN HỌC THÔNG QUA UCAS Khi bạn đã tìm được khóa học và trường học, việc tiếp theo cần làm đó là nộp hồ sơ xin học. Quá trình nộp hồ sơ được thực hiện thông qua một hệ thống trực tuyến. Để nộp hồ sơ trên hệ thống, bạn có thể thực hiện tại bất cứ thời điểm nào trong ngày tại trang web của Tổ chức Tiếp nhận Hồ sơ Nhập học Cao đẳng và Đại học ủa Vương quốc Anh, gọi tắt là UCAS. Có ba hạn chót nộp hồ sơ: 15/10 cho các chương trình bác sỹ đa khoa, nha sỹ, bác sỹ thú ý, khoa học thú ý và các khóa học tại hai trường Oxford và Cambridge; 15/1 cho các khóa học khác ngoại trừ một vài khóa học tại các trường về nghệ thuật và thiết kế; 24/3 cho các chương trình nghệ thuật và thiết kế còn lại. Khá nhiều trường đại học và cao đẳng chấp nhận các hồ sơ của sinh viên nước ngoài đến hạn chót là 30 tháng 6, ngoại trừ các khóa học có hạn nộp hồ sơ vào tháng 10. Tuy vậy bạn cũng cần xác nhận lại thông tin này với từng trường. Sau khi điền các thông tin vào Bản Đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu điền tên tới tối đa năm khóa học và trường học mà bạn muốn đăng ký. Bạn cũng sẽ phải liệt kê các trường học mà bạn đã theo học và các bằng cấp đã hoặc sắp đạt được cũng như các thông tin về kinh nghiệm làm việc. Quan trọng hơn cả là nội dung của Thư thể hiện bản thân (Personal Statement). Đây là bài viết mà bạn có thể bộc lộ những thế mạnh cũng như nhiệt huyết của mình để hồ sơ của bạn trở nên nổi bật hơn hồ sơ của các thí sinh khác. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị thư giới thiệu của một giáo viên hay đồng nghiệp đã từng làm việc với bạn. Cuối cùng, bạn sẽ trả phí nộp hồ sơ bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trừ trường hợp bạn nộp hồ sơ tới các trường có cung cấp các hình thức thu phí khác. UCAS sẽ gửi e-mail cho bạn khi hệ thống nhận được đầy đủ hồ sơ của bạn.

23


Quy tr◊nh nÈp h s¨ nhÀp h‰c qua UCAS

Đơn cho những khóa học ngành Y, Nha, Thú y và đơn gửi tới các trường đại học Oxford và Cambridge: Ngay het han nop d n la 15 thang 10. So l ng khoa hoc co the l a chon trong nganh nay xem chi tiet tai www.ucas.com

1 thang 9 - 15 thang 1

Gˆi tÌi UCAS ƨn Æ∑ Æi“n Æ«y ÆÒ cÔng th≠ giÌi thi÷u cÒa tr≠Íng phÊ th´ng ho∆c cao ƺng

UCAS gˆi x∏c nhÀn Æ’n th› sinh vµ th› sinh c«n ki”m tra k¸

UCAS sœ gˆi b∂n sao cÒa ƨn tÌi t†t c∂ c∏c tr≠Íng mµ th› sinh Æ®ng k˝

Tıng tr≠Íng sœ xem xät ƨn vµ ra quy’t Æfinh

24

C∏c ƨn nÈp muÈn: C∏c ƨn Æ≠Óc nhÀn trong vµo kho∂ng thÍi gian tı 16 th∏ng 1 Æ’n 30 th∏ng 6 sœ Æ≠Óc Æ„ng d†u nÈp muÈn vµ sœ Æ≠Óc c∏c tr≠Íng xem xät theo ˝ muËn cÒa tr≠Íng. B†t k˙ ƨn nµo Æ≠Óc nhÀn sau 30 th∏ng 6 sœ Æ≠Óc Æ≠a vµo xät tuy”n bÊ


Ch†p nhÀn chæc chæn Æ≠Óc coi lµ c©u tr∂ lÍi cuËi cÔng vµ lµ mÈt cam k’t cÒa th› sinh vÌi nhµ tr≠Íng

Tr≠Íng khºng Æfinh chÁ trong kh„a h‰c, th› sinh ch›nh th¯c Æ≠Óc nhÀn vµo tr≠Íng

C∏c tr≠Íng sœ gˆi th≠ mÍi nhÀp h‰c th´ng qua UCAS

K’t qu∂ thi kho∏ d˘ bfi Æπi h‰c Æ≠Óc c´ng bË

T†t c∂ c∏c ƨn bfi tı chËi ho∆c kh´ng Æ≠Óc ch†p thuÀn

C„ th” ch†p nhÀn chæc chæn mÈt th≠ mÍi vµ mÈt th≠ d˘ phflng

V◊ k’t qu∂ kh´ng Æπt y™u c«u n™n tr≠Íng kh´ng ch†p thuÀn

Th› sinh tr∂ lÍi th≠ mÍi cÒa c∏c tr≠Íng th´ng qua UCAS

Th≠ mÍi kh´ng Æi“u ki÷n (Unconditional offer)

tuy”n bÊ tuy”n ÆÓt

Tı chËi

Th≠ mÍi c„ Æi“u ki÷n phÙ thuÈc vµo k’t qu∂ thi (conditional offer)

C∏c tr≠Íng sœ gˆi th≠ tı chËi th´ng qua UCAS

25


Cách viết một Bài tự giới thiệu bản thân (Personal Statement) thành công Nếu bạn muốn học đại học tại Vương quốc Anh, bạn cần phải nộp hồ sơ đăng ký học thông qua UCAS. UCAS là cơ quan phụ trách tuyển sinh bậc đai học tại Vương quốc Anh. Tổ chức này không chỉ xử lý hơn 2 triệu hồ sơ đăng ký các khoá học đại học tại Anh hàng năm mà còn giúp sinh viên tìm được khoá học phù hợp cho mình. Với mẫu đơn UCAS, bạn có thể đăng ký tới 5 khoá học khác nhau. Đơn UCAS cũng là cơ hội để bạn tạo ấn tượng với các trường đại học, cao đẳng và giúp cán bộ tuyển sinh thấy được vì sao bạn lại phù hợp với khoá học của các trường đó. Bài tự giới thiệu bản thân (Personal Statement) là phần duy nhất trong mẫu đơn của UCAS cho phép thí sinh có cơ hội giới thiệu về bản thân và tạo ấn tượng tích cực. Chính vì vậy, viết Bài tự giới thiệu bản thân là một việc rất quan trọng. Trước đây, UCAS chỉ dành một vài dòng để các thí sinh viết Personal Statement nhưng đến nay, thí sinh đã có cả một trang để trình bày nội dung này; qua đây, có thể thấy các cán bộ tuyển sinh coi trọng Bài tự giới thiệu bản thân như thế nào. Và bạn cũng nên coi trọng việc viết Bài tự giới thiệu bản thân như vậy. Hãy dành tất cả thời gian và sự cẩn thận có thể để viết một bản Personal Statement thật “oách.” Điều quan trọng nhất cần trình bày trong Bài tự giới thiệu bản thân là giải thích tại sao bạn lại lựa chọn khóa học: điều gì lôi cuốn bạn lựa chọn môn học đó, khóa

26

học Chứng chỉ A mà bạn đang theo học đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, kế hoạch công việc tương lai của bạn,… Phần Personal Statement trong mẫu đơn UCAS cũng có thể bao gồm chi tiết về những thành tựu của bạn cả trong và ngoài trường học, kinh nghiệm làm việc đã có, các chuyến đi của bạn, các trách nhiệm bạn phải gánh vác, bạn đã giúp đỡ người khác như thế nào và cả việc bạn thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi. Có thể bạn thấy hơi “choáng” vì một loạt những thông tin cần chuẩn bị, nhưng nếu bạn làm theo những hướng dẫn sau đây, bạn sẽ thấy việc viết Bài tự giới thiệu bản thân cũng không đến nỗi khó khăn lắm!

Hãy “xử lý” Bài tự giới thiệu bản thân UCAS qua từng bước Để bắt đầu, bao giờ cũng khó khăn nhưng nếu bạn làm từng bước thì sẽ thấy nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn. Bạn hãy chuẩn bị nội dung trước thay cho việc ngồi nghĩ và viết trực tiếp trên trang của UCAS để tránh áp lực về thời gian, đồng thời, làm như vậy, bạn có thể vô tư thêm hay bớt nội dung trong bài viết của mình. Dưới đây là quy trình các bước cần làm: 1. Lập danh sách tất cả những gì có thể phù hợp với nội dung Bài tự giới thiệu bản thân 2. Từ danh sách đó, quyết định điều gì là tốt nhất để đưa vào Bài tự giới thiệu bản thân 3. Quyết định về thứ tự sắp xếp các ý 4. Quyết định phần nào thì nên đưa những chi tiết và ví dụ bổ trợ và nội dung của những ví dụ bổ trợ đó 5. Viết bản thảo đầu tiên của Bài tự giới thiệu bản thân và đưa cho người hướng dẫn của bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn có thể sẽ phải viết một vài bản thảo nữa đấy! Chi tiết về 5 bước hướng dẫn trên, bạn có thể tham khảo thêm tại trang www.nuocanhtrongmattoi.net (chuyên mục Kinh nghiệm hay).


Hệ thống Thông tin các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh Hiện nay, các trường đại học Vương quốc Anh đã cung cấp thông tin thống kê cho các chương trình giảng dạy bậc đại học, đồng nghĩa với việc sinh viên có thể so sánh chương trình học của các trường với nhau dễ dàng hơn. Bạn đã quyết định tới du học tại Vương quốc Anh. Bạn đã biết mình thực sự muốn học ngành học nào. Bạn thậm chí cũng đã mường tượng được ra công việc mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Và tiếp theo bạn sẽ chọn trường đại học hay cao đẳng nào để thực hiện dự định của mình một cách tốt nhất? Kể từ tháng 9 năm 2012, việc quyết định chọn học tại trường nào đã trở nên dễ dàng hơn, với sự ra đời của Hệ thống Thông tin các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh – viết tắt là KIS – cung cấp các thông tin trên 17 tiêu chí mà sinh viên thường quan tâm trong việc lựa chọn trường. Từ các thông tin này, người xem sẽ nhìn thấy rõ tỉ lệ sinh viên hài lòng hoặc rất hài lòng về các yếu tố như chất lượng giảng dạy, nội dung khóa học, cơ sở vật chất của thư viện, cơ sở vật chất công nghệ thông tin, cơ chế đánh giá kết quả học tập, sự hỗ trợ hướng dẫn của nhà trường và chất lượng hoạt động của hội sinh viên. Người xem cũng có thế tìm thấy các thông tin về tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm trong năm đầu sau tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên tìm được các công việc toàn thời gian

đúng chuyên ngành hoặc công việc ở cấp độ quản lý cũng như mức lương trung bình của họ và những tổ chức nghề nghiệp nào công nhận bằng cấp được cấp bởi khóa học. Ngoài ra, người xem cũng được cung cấp các thông tin cơ bản về số giờ lên lớp trong một tuần và tỷ lệ đánh giá cuối kỳ dành cho bài luận cá nhân giao về nhà. Chi phí ký túc xá, điều kiện tham gia các chương trình học bổng, mức học bổng cao nhất và thông tin về học phí là các phần mở rộng của KIS. “Đây là 16 mục thông tin quan trọng nhất đã được hơn 2000 sinh viên đến từ các môi trường học tập khác nhau – sinh viên trường đại học và cao đẳng công lập, tư lập, sinh viên năm cuối, các sinh viên mới ra trường – xác nhận là các thông tin mà họ cần biết trong quá trình chọn trường. Thông tin về học phí là thông tin thứ 17 được cung cấp” – phát biểu của bà Janet Beer, Hiệu trưởng trường đại học Oxford Brookes và trưởng nhóm hoàn thành hệ thống KIS. “Đây là các thông tin mà các sinh viên tương lai muốn tìm hiểu, và vì vậy chúng tôi phải cung cấp được các thông tin này.” Các bạn có thể truy cập vào hệ thống thông tin KIS thông qua Tổ chức Tiếp nhận Hồ sơ Nhập học Cao đẳng và Đại học Vương quốc Anh (UCAS) và thông qua trang web của mỗi trường. Trang thông tin của chính phủ Unistats, hiện cung cấp một số thông tin hỗ trợ việc so sánh giữa các trường đại học và

cao đẳng cũng như giữa các chương trình mà các trường cung cấp, đã được phát triển nhằm cung cấp các thông tin của KIS một các thân thiện hơn cho người xem. Tuy vậy, bà Beer khẳng định rằng KIS không phải là nguồn thông tin duy nhất cho sinh viên. “Đó chỉ là những thông tin cần tìm hiểu ban đầu.”, bà nói. “Sinh viên có thể khoanh vùng tìm hiểu của mình thông qua KIS và tìm ra những thông tin quan trọng nhất, sau đó họ có thể tìm kiếm sâu hơn trên trang web của mỗi trường.” Các sinh viên quốc tế có lẽ sẽ quan tâm nhiều nhất đến mức độ quốc tế hóa của giáo trình giảng dạy. Ngoài ra, thông tin về cơ hội thực tập và các chương trình chuyển tiếp ở nước ngoài cũng rất quan trọng. Sau cùng, khi đã tìm hiểu cụ thể một khóa học và trường đại học trên mạng, bạn có thể điện thoại đến Văn phòng tuyển sinh quốc tế của trường hoặc các phòng ban phù hợp khác để hỏi thêm các thông tin chi tiết mà bạn cần.

27


Leeds Metropolitan – một trong những trường đại học được ưa thích nhất Vương quốc Anh Nằm ở trung tâm của Vương quốc Anh, Leeds là thành phố phát triển nhanh nhất, thị trường lao động lớn thứ hai sau London và là trung tâm lớn về ngân hàng, tài chính, luật pháp, bán lẻ và truyền thông. Leeds Metropolitan University là một trong những trường đại học lớn nhất nước Anh với hơn 27.000 sinh viên trong đó có 1.830 sinh viên quốc tế đến từ 100 quốc gia khác nhau. Chúng tôi mang tới chất lượng giảng dạy đẳng cấp thế giới trong một môi trường học tập thú vị với những trải nghiệm khó quên dành cho sinh viên.

Một số thông tin quan trọng về Leeds Metropolitan University

HỌC TẬP TẠI VƯƠNG QUỐC ANH

Thành lập vào năm 1824 Leeds Metropolitan tự hào với hơn 100 năm kinh nghiệm giảng dạy chất lượng cao Xếp hạng trường tốt nhất về hỗ trợ ngôn ngữ, chất lượng chỗ ở và không gian học tập tại Vương quốc Anh (theo ISB, 2010 *) Chúng tôi cấp học bổng cho tất cả các sinh viên quốc tế Cơ hội thực tập phong phú trong quá trình học tập Thư viện của Leeds Metropolitan nằm trong Top 3 thế giới (ISB 2010 *), mở cửa 24/24, 7 ngày/tuần Cơ sở vật chất tối tân đã được trao tặng nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng toàn cầu dành cho "Công trình cao tầng tốt nhất thế giới" trao năm 2010 bởi Hội đồng Kiến trúc sư toàn cầu Đẳng cấp thế giới về cơ sở vật chất dành cho các hoạt động thể thao - được lựa chọn làm địa điểm tập luyện của Đội tuyển Điền kinh Trung Quốc tham dự Thế vận hội London 2012 * ISB – International Student Barometer: Khảo sát độc lập và lớn nhất thế giới về sinh viên quốc tế.

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với Văn phòng Quốc tế: Điện thoại: +44 (0)113 812 1111 Email: internationaloffice@leedsmet.ac.uk Website: www.leedsmet.ac.uk/international


Học phí và chi phí sinh hoạt

© Mat Wright

3

29


Học phí và chi phí sinh hoạt

Manchester

Chi phí bao gồm học phí và sinh hoạt phí

nghiệp cao cấp quốc gia (HND) £5.000 - £10.000/năm (US$7.900 - 15.800/năm)

Mỗi trường tự quy định mức học phí cho sinh viên quốc tế. Vì vậy bạn cần kiểm tra trực tiếp với trường bạn muốn theo học. Dưới đây là mức học phí trung bình mà bạn sẽ phải trả:

Đại học đại cương £7.000 - £12.000/năm (US$11.060 - 18.960/năm)

Chứng chỉ AS và A: £4.000 - £17.000/năm (US$6.320 - 26.860/năm) Khoá học tại các trường Nội trú £8.000 - £30.000/năm (US$12.640 - 47.400/năm) (chí phí thường bao gồm học phí, ăn và ở) Bằng hướng nghiệp BTEC và các bằng hướng nghiệp khác £4.000 - £6.000/năm (US$6.320 - 9.480/năm) 30

Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC) hoặc Bằng hướng

Khóa học dự bị đại học quốc tế £4.000 - £12.000/năm (US$6.320 - 18.960/năm) Khoá cử nhân £7.000 - £21.000/năm (US$11.060 - 33.180/năm) (các khoá học dùng phòng thí nghiệm sẽ đắt hơn một chút Ngoài mức học phí, bạn phải chuẩn bị chi phí cho các sinh hoạt tại Vương quốc Anh. Theo bài tính cơ bản cho một năm học 9 tháng hoặc ít hơn, bạn sẽ chi trả chi phí thuê nhà, ăn uống, điện, nước, áo quần, sách vở, đi lại, giải trí, ... như sau: - £1.000 (US$1.580)/ tháng nếu bạn sống ở Luân Đôn


- £800 (US$1.264)/ tháng nếu bạn sống ở các thành phố khác ngoài Luân Đôn (Tỷ giá tham khảo tháng 9 năm 2012: £1.00 = US$ 1,58) Học tập tại Vương quốc Anh, sinh viên sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi như giảm giá ở các cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng, phòng trưng bày, khi đi xe buýt, tàu lửa, ...

Cơ hội học bổng Nếu bạn có kết quả học tập từ khá trở lên và khả năng tiếng Anh tốt, bạn hoàn toàn có cơ hội xin học bổng du học tại Vương quốc Anh. Bạn có thể tìm thông tin học bổng qua các nguồn sau - Trang web www.educationuk. org/vietnam - Trang web của từng trường - Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh - Hội thảo giáo dục của các trường đến từ Vương quốc Anh - Buổi phỏng vấn và thi cấp học bổng của các trường đến từ Vương quốc Anh

Dịch vụ hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn Đến một quốc gia mới có thể làm cho bạn cảm thấy lo sợ. Có thể đó là thử thách với bạn, nhưng đừng quá lo lắng vì nhà trường luôn có đội ngũ cán bộ tư vấn về bất cứ vấn đề nào. Cùng với những dịch vụ phúc lợi xã hội cộng đồng, dịch vụ hỗ trợ sinh viên của các trường ở Vương quốc Anh luôn đạt tiêu chuẩn cao từ việc giúp bạn ổn định cuộc sống mới, việc quản lý thời gian, tài chính, ... Chuẩn bị lên đường - Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên sẽ giúp cho sinh viên tìm chỗ ở, các vấn đề về thị thực, các yêu cầu về luật pháp trước khi bạn đặt chân đến Vương quốc Anh. Chương trình hướng dẫn khi mới nhập học - Chương trình chính khóa bắt đầu bằng một buổi hướng dẫn kéo dài từ một vài giờ đến một tuần. Chương trình này giúp bạn làm quen với trường học, khu vực bạn sống và Vương quốc Anh. Trong quá trình học - Ở hầu hết các trường, những chuyên viên tư vấn cho sinh viên quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên. Họ luôn là những người đầu tiên bạn nên gặp khi cần thiết và có thể tư vấn mọi việc từ chỗ ở đến việc xin gia hạn visa.

Hội sinh viên của trường và Hội sinh viên quốc gia - Hầu hết mọi trường đều có Hội sinh viên chuyên tổ chức những hoạt động xã hội và thể thao. Là sinh viên tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được tham gia vào Hội sinh viên quốc gia và sẽ được hưởng một số phúc lợi như được mua hàng giảm giá ở một số cửa hàng. Giải quyết khó khăn Bạn có thể gặp phải những vấn đề về trang thiết bị hỗ trợ học tập, sự hướng dẫn và hỗ trợ của giáo viên, tổ chức khóa học hay các vấn đề cá nhân. Điều quan trọng nhất là phải tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề bạn gặp phải và tìm giải pháp tốt nhất. Bạn nên sớm giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề. Hãy nói chuyện với trưởng bộ môn, đại diện Hội sinh viên, giáo viên hướng dẫn hoặc khoa của bạn. Quan trọng hơn hết là hãy nói chuyện với các sinh viên khác vì vấn đề của bạn có thể cũng đã từng xảy ra với họ và đã được giải quyết dễ dàng. 31


Số 1 ngành Khách sạn và Du lịch *

Số 1 ngành Tâm lý học**

ConnectEd.

Số 1 ngành Kinh doanh và Quản trị *

Số 1

Số 1

ngành Luật **

Đại học hiện đại tại London*

Số 1

ngành Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật viên Y khoa **

Số 2

ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin **

ADs

Số 2 ngành Công tác xã hội **

100 Học bổng Đại sứ Quốc tế giá trị lên tới 5.000 bảng Anh Khai giảng vào tháng Hai và tháng Chín hàng năm Một số Khóa học Cử nhân danh dự (Bachelor of Honours) có chương trình thực tập được bảo đảm Có quan hệ với các công ty đa quốc gia như Apple, Hewlett Packard và tập đoàn Hilton Tọa lạc tại những địa điểm lý tưởng: an toàn, đẹp, sôi động và được bạn bè quốc tế ưa chuộng tại London

Số 2

chuyên ngành Âm nhạc **

Tại Đại học West London bạn có thể tham gia rất nhiều khóa học thú vị ở trình độ đại học và sau đại học. Các khóa học thuộc các lĩnh vực kinh doanh quốc tế, kế toán và tài chính, quản trị (trong đó có khóa học MBA dành cho sinh viên tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm làm việc), tâm lý học, khoa học pháp y, điều dưỡng, nghệ thuật và thiết kế, quản trị hàng không và sân bay, quản trị du lịch và khách sạn, luật, kỹ thuật và khoa học máy tính. Quy mô lớp học nhỏ trong đó sinh viên làm việc theo nhóm hỗ trợ việc học tập tốt hơn. Đại học West London tổ chức các khóa bồi dưỡng tiếng Anh trước khi vào năm học. Tất cả những điều này và hơn thế nữa giải thích tại sao West London có tỉ lệ rất cao sinh viên quốc tế tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Để biết thêm thông tin hãy truy cập www.uwl.ac.uk/international hoặc đến và gặp gỡ trực tiếp khi chúng tôi đến Việt Nam! *The Guardian University Guide 2013

** The Guardian University Guide 2012


Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Northern Ireland _ © Mat Wright

3

33


Cuộc sống tại Vương quốc Anh

© Mat Wright

Những ưu đãi cho sinh viên quốc tế

Làm việc khi đang học

Học tập tại Anh, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi và chế độ ưu đãi dành cho Sinh viên quốc tế giúp giảm chi phí cuộc sống hàng ngày của bạn. Là thành viên của Liên đoàn sinh viên quốc gia, bạn có thể tiết kiệm được 50% cho mọi chi phí từ sách vở đến vui chơi giải trí. Đối với các khóa học từ 6 tháng trở lên, bạn sẽ được hưởng chế độ chăm sóc y tế miến phí thông qua Dịch vụ Y tế quốc gia. Chính vì vậy bạn không cần tính đến chi phí y tế khi hoạch định ngân sách du học của mình. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bao gồm cả thông tin cho sinh viên của các khóa học dưới 6 tháng, bạn có thể tham khảo trang web UKCISA www.ukcisa.org.uk.

Như rất nhiều sinh viên khác, có thể bạn mong muốn tìm được một việc làm bán thời gian tại Anh. Điều này là hoàn toàn được phép nếu hạng thị thực của bạn cho phép làm việc. Nhìn chung, khi bạn là sinh viên của một trường đại học hay một trường cao đẳng công lập, bạn sẽ được phép làm việc bán thời gian trong kỳ học và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ.

34

Theo quy định hiện hành của UKBA Bạn có thể làm việc tới 20giờ/ tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ nếu bạn: - là sinh viên đang theo học một khoá bậc đại học (Foundation Degree, BA, Bsc, Beng, LLB) hoặc sau đại học của một trường đại học Bạn có thể làm việc tới 10giờ/ tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ nếu bạn: - là sinh viên đang theo học khoá dự bị đại học (Internation Foundation Year) tại một trường đại học - là sinh viên theo học bất kỳ khoá học nào tại một trường cao đẳng công lập Tuy nhiên nếu bạn đang theo học tại một trường cao đẳng tư thục, bạn sẽ không được phép làm việc tại Anh.


Trước khi bắt đầu một công việc làm thêm, bạn phải:

Làm việc sau khi tốt nghiệp

- đảm bảo rằng bạn được phép làm việc tại Anh - kiểm tra loại visa được cấp trên hộ chiếu của bạn. - kiểm tra số giờ bạn được phép làm việc và không nhận những công việc vượt quá 20giờ/tuần trong kỳ học. - đăng ký một mã số bảo hiểm quốc gia (NI). Đây là chương trình bảo hiểm xã hội của Anh giúp chi trả trợ cấp cho những người thất nghiệp và đã nghỉ hưu. Mã số của bạn sẽ đảm bảo những đóng góp của bạn được ghi lại đầy đủ. Xem thông tin đăng ký mã số bảo hiểm tại trang www.direct.gov.uk/ nationalinsurance . - đảm bảo bạn vẫn dành đủ quỹ thời gian cho việc học hành.

Bạn cũng có thể mong muốn ở lại Anh làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn đạt được bằng tốt nghiệp được cấp bởi một trường đại học được công nhận tại Anh, bạn có thể xin thị thực Hạng 2 để được làm việc tại Anh. Để đủ điều kiện, bạn cần có thư mời làm việc chính thức cho một công việc có yêu cầu bằng cấp và với mức lương cao hơn mức lương tối thiểu được UKBA quy định. Các sinh viên mong muốn trở thành chủ doanh nghiệp cũng có thể ở lại Anh tới 2 năm với thị thực Hạng 1 (thị thực cho chủ doanh nghiệp là sinh viên mới tốt nghiệp). Thị thực này sẽ được cấp mỗi năm

cho 1.000 sinh viên mới tốt nghiệp nếu họ chứng minh được mình có những ý tưởng sáng tạo có tầm ảnh hưởng lớn và có các kỹ năng lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại Anh tới 2 năm với thị thực Hạng 5 thông qua mô hình Lao động tạm thời. Tuy vậy, ít khả năng bạn có thể xin thị thực Hạng 5 khi bạn đang theo học tại Anh với thị thực Hạng 4. Bạn cần trở về nước mà bạn sinh sống và xin thị thực từ đây. Hãy xem thêm trang web của UKBA để biết thêm chi tiết về thị thực cho phép làm việc tại Vương quốc Anh tại www.ukba.homeoffice.gov.uk

35 Cardiff

© Mat Wright

© Mat Wright


Visit www.theroyalschool.co.uk to find out more about us

Independent Day & Boarding for Boys & Girls Penn Road, Wolverhampton, West Midlands WV3 OEG Tel: +44 (0) 1902 349 109

There’s a place for you at Plymouth...

• • • • •

• • Hieu Bi Trong, International Foundation Course and Foundation Degree Hospitality Management “If you are planning to come to England to experience the world recognised education system and new challenges, I would highly recommend Plymouth.”

• • • • • • • •

The Royal School

ADs

English – full-time programme and Summer School One year International Foundation Course Six month International Foundation Course A levels Two year Foundation Degrees, including Accounting & Finance, Business, Engineering, Forensic Science, Hospitality and Tourism Management, Software Development, Sports Therapy Pre-Masters Vocational education - including Beauty Therapy, Catering and Hairdressing Partner College of the University of Plymouth Located in the beautiful South West of England Three hours from London by train Comprehensive international student support Excellent library and IT facilities Immigration & visa advice City College Plymouth is a Highly Trusted Sponsor of the UK Border Agency International prospectus available in Vietnamese

arde rded rde ed e d the Charter for City College Plymouth have been awarded International Excellence by the Association of Colleges.

www.cityplym.ac.uk/international


Xin thị thực du học Vương quốc Anh

© Mat Wright

3

37


Xin thị thực du học Vương quốc Anh

Wembley Stadium _ © Mat Wright

Vương quốc Anh áp dụng cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Theo cách thức này, để được cấp visa sang Vương quốc Anh du học bạn cần phải chứng minh rằng bạn được chấp nhận vào một khoá học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), bạn có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại Sứ quán/Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam. Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi bạn dự định đến Vương quốc Anh 3 tháng. Mùa xin visa thường từ tháng 5 tới tháng 9 do vậy bạn cần có sự chuẩn bị sớm.

Có những loại Visa Sinh viên nào? Dưới đây là những loại visa phù hợp cho bậc học cao học. Loại visa nào bạn chọn phụ thuộc vào 38

thời gian bao lâu bạn dự định ở lại Anh, liệu bạn có dự định làm việc và/ hoặc học khoá học có xen kẽ thời gian làm việc khi ở Anh hay không. Bạn sẽ cần Tier 4 (General) Student visa nếu: • độ tuổi của bạn từ 16 trở lên • khoá học của bạn kéo dài hơn sáu tháng; • bạn muốn làm việc trong thời gian học tập tại Anh (theo quy định của UKBA); • bạn có thể muốn gia hạn visa sau khi nhập cư vào Anh • với điều kiện trường mà bạn theo học khẳng định khoá học mới của bạn là bước tiếp nối của khoá học trước đó. Bạn sẽ cần Tier 4 (Child) Student visa nếu: • độ tuổi của bạn từ 4 đến 17 tuổi;

• khoá học của bạn kéo dài hơn sáu tháng. Lưu ý: học sinh có độ tuổi từ 4 đến 15 sẽ phải theo học tại một trường tư thục dưới hình thức du học tự túc.

Bạn sẽ cần Student/ extended visitor visa nếu: • khoá học của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ngắn hơn • bạn không muốn làm việc hoặc tham dự khoá học có xen kẽ thời gian làm việc • bạn không muốn gia hạn visa tại Anh Bạn sẽ cần Child visitor visa nếu: • độ tuổi của bạn từ 4 đến 17 tuổikhoá học của bạn kéo dài dưới sáu tháng (vd. Summer courses ) bao gồm các khoá học thể chất như khoá học bóng đá mùa hè.


Bạn sẽ cần Prospective students visa nếu: •b  ạn muốn đến Vương quốc Anh để tìm hiểu khoá học nào phù hợp với mình, hoặc •b  ạn dự định sẽ tham dự một khoá học trong 6 tháng tới •v  ới thị thực này bạn có thể xin Tier 4 (General) Student visa ngay tại Anh để bắt đầu khoá học tiếp theo.

Bạn cần có bao nhiêu điểm để đạt tiêu chuẩn xin Tier 4 (General) Student Visa? Bạn cần có 40 điểm để đạt tiêu chuẩn, và bạn có thể kiểm tra xem bạn có bao nhiêu điểm trước khi nộp đơn. Số điểm bạn cần có được tính như sau: 30 điểm: Thư hỗ trợ xin visa từ đơn vị bảo lãnh của bạn (trường nơi bạn sẽ học) Bạn cần nhận được Thư nhập học (Confirmation of Acceptance for Studies - CAS) do trường mà bạn chọn cấp cho, nội dung khẳng định bạn được chấp nhận nhập học, và cung cấp chi tiết về bạn và khoá học bạn sắp học. Lá thư này rất quan trọng - nó chứng tỏ rằng trường của bạn sẽ đóng vai trò như người bảo lãnh nhập cảnh của bạn, họ tự tin rằng bạn có khả năng theo học khoá học đó và sẽ chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian bạn ở Anh. 10 điểm: Kiểm tra về (các nguồn) tài chính cần thiết Để vượt qua sự kiểm tra về

nguồn tài chính cần thiết bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để tự trang trải trong suốt quá trình học tập. Số tiền này bao gồm tiền để trả học phí và sinh hoạt phí của bạn. Nguồn tài chính bạn cần có phụ thuộc vào nơi bạn học và thời gian khoá học của bạn dài bao lâu. Độ dài của khoá học

9 tháng hoặc ít hơn

Nơi học

Nguồn tài chính cần có

Ở Luân Đôn

Học phí + £1,000 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khoá học

Ngoài Luân Đôn

Học phí + £800 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khoá học

Ở Luân Đôn Dài hơn 9 tháng Ngoài Luân Đôn

Newcastle _ © Mat Wright

hàng, hoặc cung cấp chứng cứ bạn có được khoản vay dành cho sinh viên hoặc được cấp học bổng. Bạn có thể tham khảo tất cả quy định cụ thể về Visa du học tại Vương quốc Anh trên tài liệu TIER 4 Guidance trên trang web www.ukba.homeoffice.gov.uk

Học phí năm đầu tiên + £9,000 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh Học phí năm đầu tiên + £7,200 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh

Bạn cũng cần phải chứng minh bạn có thêm nguồn tài chính sẵn có để hỗ trợ bất cứ người phụ thuộc nào mà bạn muốn đưa sang Anh. Bạn có thể làm việc này theo một số cách. Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị giấy chứng nhận tài chính chỉ rõ bạn có đủ số tiền cần thiết trong tài khoản ngân 39


Bạn cần có những gì khi nộp hồ sơ xin visa?

Bạn nộp hồ sơ xin visa như thế nào?

Bộ hồ sơ xin visa Sinh viên thông thường cần có những giấy tờ sau:

Trước tiên bạn cần điền vào mẫu đơn xin visa trực tuyến và đặt cuộc hẹn qua trang web www. ukinvietnam.fco.gov.uk.Sau đó bạn đến Sứ quán Anh tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ xin visa và lấy dấu vân tay (10 ngón) và ảnh chụp. Sau khi các bước này hoàn tất hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chuyển đến Bangkok để xử lý. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc. Sứ quán Anh/Lãnh sự quán Anh sẽ thông báo cho bạn ngày đến nhận lại hộ chiếu.

• Bản in form xin visa đã điền và có chữ ký của bạn • Copy bản phụ lục (Appendix) đã điền đầy đủ thông tin • Hộ chiếu hiện tại của bạn với tối thiểu 2 trang còn trống • Bản sao hộ chiếu • Phí visa - tham khảo trên trang web: http://www.ukba. homeoffice.gov.uk/countries/ vietnam • 1 ảnh hộ chiếu (4x6) chụp trên nền trắng • Mã số CAS (Thư nhập học) được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. • Thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học (consent letter) có đầy đủ chữ ký của bố và mẹ với học sinh dưới 18 tuổi • Bằng chứng về tài chính (bank statements) • Bản gốc và bản sao các bằng cấp, chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khoá học • Bản gốc và bản sao Sổ hộ khẩu Tất cả các giấy tờ trên đều phải là bản gốc và nếu không được thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng xứ Wales cần được đính kèm bởi một bản dịch tiếng Anh có công chứng. Tìm hiểu thêm về những gì cần chuẩn bị cho việc nộp đơn xin visa tại trang web: http:// www.ukba.homeoffice.gov.uk/ countries/vietnam

40

Khi tôi tới Anh các thủ tục sẽ diễn ra như thế nào? Khi bạn đặt chân tới Vương quốc Anh trong khoảng thời gian cho phép nêu trong thị thực bạn sẽ dễ dàng được nhập cảnh khi đến nơi. Hãy mang theo các giấy tờ cần thiết trong trường hợp các nhân viên hải quan yêu cầu bạn trình nộp.

Liên lạc : Đại Sứ quán Anh Tầng 4, Toà nhà Trung tâm 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội Bộ phận Thị thực Điện thoại : +84 (4) 39360500 (trả lời câu hỏi qua điện thoại từ 14:00 đến 15:00, thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần) Fax: +84 (4) 39360562 Email: behanoi@hn.vnn.vn Tổng Lãnh Sự quán Anh 25 Lê Duẩn, Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh Bộ phận Thị thực Điện thoại: +84 (8) 38232604 Fax: +84 (8) 38295257 Bộ phận Thị thực tiếp nhận hồ sơ xin thị thực đã khai trên mạng và đặt hẹn qua mạng (trừ các ngày lễ) từ 08:30 đến 11:30, thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần


Những câu hỏi thường gặp

Liverpool

3

41


Những câu hỏi thường gặp

Salford

Trường công và trường tư khác nhau như thế nào? Ở Vương quốc Anh, gần như tất cả các trường đại học đều là trường công lập. Ở bậc phổ thông, cao đẳng thường thì có trường công lập và tư thục. Công lập là trường được chính phủ tài trợ, còn tư thục thì không. Học phí các trường này thường thấp hơn khối tư thục, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sự thua kém về chất lượng. Đây là các trường do chính phủ tài trợ nên có rất nhiều loại khóa học cho học sinh địa phương. Mỗi trường thường có từ 1.500 đến 2.000 sinh viên chính quy (full-time) và ngoài ra còn có sinh viên học các khoá tại chức hay học nghề bán thời gian. 42

Các trường này có nhiều lợi thế để đón nhận sinh viên quốc tế như: có mối liên hệ chặt chẽ với các trường đại học trong việc giảng dạy khoá dự bị (Foundation) để đảm bảo cơ hội vào đại học và cho họ một môi trường hoà nhập với sinh viên Anh chiếm tỷ lệ đa số trong trường. Khoảng 40% học sinh Anh sau khi tốt nghiệp phổ thông học tiếp các khoá dự bị đại học tại các trường cao đẳng công lập. Độ tuổi của sinh viên theo học các trường cao đẳng công lập thường từ 16 tuổi - 60 tuổi. Trường cao đẳng công lập cung cấp các loại khoá học cho mọi đối tượng từ học sinh mới tốt nghiệp Trung Học, cho đến người đã ra trường từ lâu nay muốn quay lại học để thay đổi công việc hoặc đạt thêm bằng cấp mới.


Edinburgh

Trường tư thục thông thường là các trường nhỏ thuộc sở hữu của các cá nhân, dòng họ hoặc công ty tư nhân, phi lợi nhuận.

• Sĩ số mỗi lớp nhỏ, thường

• Thường có số lượng học sinh

• Do các trường tư thục không

ít hơn trường công (khoảng 100 - 500 học sinh/ trường): nhiều học sinh thích học trong môi trường nhỏ có không khí như gia đình. Mọi học sinh ở trường ở đều quen biết nhau.

dưới 10 học sinh/ lớp. Giáo viên có thể kèm riêng từng học sinh, điều này rất quan trọng với sinh viên quốc tế có nhiều loại các khoá học có sẵn nên khoá học thường được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu của sinh viên - lợi ích đối với sinh viên quốc tế là tìm được khóa học đáp ứng theo yêu cầu cá nhân của mình.

• Các trường cao đẳng tư

thục do các cơ quan độc lập không thuộc chính phủ thanh tra về chất lượng trường sở, chất lượng giáo viên phúc lợi cho học sinh đặc biệt là học sinh quốc tế vì phần lớn học sinh ở những trường này là học sinh nước ngoài (các tổ chức chuyên trách kiểm tra, đánh giá chất lượng các trường cao đẳng tư thục bao gồm www.getthegrade. co.uk và www.the-bac.org).

43


Manchester

Nên chọn môn gì để học ở khóa Chứng chỉ A? Nếu muốn học lên đại học thì việc chọn lựa môn học ở bậc Chứng chỉ A là rất quan trọng. Bạn cần chọn môn học sao cho phù hợp với ngành bạn sẽ học ở bậc đại học. Bạn nên tham khảo các cuốn sách giới thiệu về khóa đại học và về các trường mà bạn đã chọn, hoặc liên hệ trực tiếp với các trường để hỏi thông tin về môn học mà họ yêu cầu. Nên lưu ý rằng yêu cầu về môn học của các trường đại học có thể khác nhau dù cùng một khóa cử nhân. Danh sách dưới đây chỉ mang tính chất gợi ý. Bạn nên liên hệ với các trường và hỏi trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể.

44

Khóa đại học

Môn học ở bậc Chứng chỉ A

Khóa đại học

Môn học ở bậc Chứng chỉ A

Kế toán

Bất kỳ môn gì; đôi khi cần Toán; không nhất thiết phải học môn Kế toán

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp

Nông nghiệp

Hóa học, đôi khi Sinh vật

Địa lý

Địa lý

Kiến trúc

Bất kỳ môn gì; đôi khi Toán hoặc Lý

Địa chất

Toán, Lý hoặc 2 môn khoa học bất kỳ

Nghệ thuật

Môn nghệ thuật và thiết kế

Luật

Bất kỳ môn gì

Sinh hóa

Hóa, một trong ba môn Sinh vật, Toán, Lý

Toán

Toán và đôi khi Toán cao cấp

Kinh doanh

Đôi khi cần Toán

Báo chí

Bất kỳ môn gì

Hóa học

Hóa và Toán hoặc Lý

Y học

Hóa, Sinh vật, Lý hoặc Toán

Truyền thông

Bất kỳ môn gì

Âm nhạc

Âm nhạc

Máy tính

Toán

Dược

Hóa và một hoặc hai môn khoa học

Nha khoa

Hóa và hai môn khoa học

Triết học

Bất kỳ môn gì

Kinh tế học

Thường là Toán

Vật Lý

Lý và Toán

Giáo dục

Bất kỳ môn gì

Tâm lý học

Bất kỳ môn gì, đôi khi Toán và một môn khoa học

Kỹ sư hóa

Toán và Hóa

Xã hội học

Bất kỳ môn xã hội hay nghệ thuật nào

Kỹ sư điện

Toán và Lý

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha

Văn học Anh

Văn học

Khoa học môi trường

Bất kỳ hai môn khoa học nào


Một phương án nữa, bạn cũng có thể cân nhắc là nếu xét thấy kết quả học của mấy môn đã đăng ký ở khóa A level không khả quan, bạn có thể xem xét chuyển hướng ngành học sang chuyên ngành khác và chuyển sang học khóa dự bị đại học (Foundation) là khóa học 1 năm, đào tạo chuyên sâu đầu vào cho khóa học ở bậc đại học. Các khóa Foundation thường được tổ chức ở ngay các trường đại học hoặc các trường cao đẳng có mối liên kết đào tạo đầu vào cho các trường đại học này. Do đó nếu chọn Foundation thì cần phải chọn trường đại học trước tiên, sau đó hãy đăng ký học khóa dự bị đại học hoặc tại trường đại học đó hoặc tại trường cao đẳng mà trường có mối liên kết. Ngoài ra, bạn nên xin lời khuyên của giáo viên phụ trách của trường đang theo học về việc chuyển đổi này. Một trong các thế mạnh của các trường cao đẳng và đại học ở Anh là trường có nhân viên tư vấn giúp sinh viên định hướng khóa học ở bậc cao hơn hoặc giải đáp những điều sinh viên còn khúc mắc trong việc sinh sống và học tập tại trường. Người có vai trò tư vấn này hoặc là giáo viên phụ trách lớp hoặc là một nhân viên chuyên trách tư vấn cho sinh viên của trường.

Lựa chọn khoá A level hay International Foundation? Sinh viên quốc tế trên 17 tuổi có hai lựa chọn để đạt tiêu chuẩn đầu vào đại học cho các khoá cử nhân: đó là khoá A level hoặc Foundation. Mỗi khoá học đều có những thuận lợi (và mặt hạn chế). Đối với một số sinh viên, khoá A level là lựa chọn tốt nhất nhưng, trong một vài trường

hợp, khoá Foundation lại là tốt hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp cho mình.

Khoá học A level - những thuận lợi: • Nhiều trường cao đẳng dạy khoá A level, do vậy sinh viên có nhiều lựa chọn để học ở đâu, như thế nào trong khi với khoá Foundation sinh viên sẽ có ít lựa chọn hơn. • Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A level, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn. Rất khó có thể vào những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc) nếu không có chứng chỉ A level. • Đối với các khoá học về y, các trường chỉ chấp nhận sinh viên đã học A level. • Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A level, và có rất nhiều môn học để sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên các trường đại học không muốn sinh viên học A level kết hợp với những môn học quá chuyên sâu (như sự kết hợp của các môn A level về Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế).

London

Khoá học A level - những mặt hạn chế: • Sinh viên quốc tế cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khoá A level, thậm chí trong các môn học như Toán. • Tỉ lệ trượt cao hơn so với các khoá Foundation mặc dù sự khác biệt là không lớn.

45


Khoá học Foundation - những thuận lợi:

Khoá học Foundation - những mặt hạn chế:

• Khoá học thường được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kỹ năng họctiếng Anh. • Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khoá học Foundation thường thấp hơn so với khoá A level • Tỉ lệ trượt thấp hơn khoá A level, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường đại học tốt, sinh viên cần đạt điểm cao trong khoá Foundation. Sinh viên có khả năng trượt A level đôi khi lại thành công với khoá Foundation. • Các khoá Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khoá A level trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều. • Khoá Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên đại học sau đó

• Bằng cấp Foundation không được tất cả các trường đại học chấp nhận. Các khoá Foundation thường cho phép bạn nhập học vào một số trường đại học nhất định. Các trường cung cấp khoá Foundation sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra những trường đại học và khoá học nào chấp nhận khoá Foundation mà bạn đang muốn theo học (và điểm đầu vào yêu cầu của trường là bao nhiêu để bạn có thể được tiếp nhận vào khoá học/ trường đại học đó) • Kiến thức mà khoá Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như khoá A level, do vậy sinh viên có thể sẽ thấy năm đầu tiên đại học khó khăn hơn. • Vì các khoá Foundation không phải là khoá chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng của khoá học sẽ không đồng đều. Sinh viên cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn khoá học.

46

Vậy, bằng cấp nào tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào năng lực học tập của bạn, khả năng tiếng Anh và mong muốn của bạn đạt được trong tương lai! Những bằng cấp khó hơn, dường như là những bằng cấp bạn sẽ nhằm vào việc được nhận vào những trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh, và với tiêu chí này thì A level là một lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, khoá Foundation đang ngày càng được nhiều trường đại học chấp nhân. Khoá học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức nền hữu ích và là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn chắc chắn mình hoàn thành khoá dự bị đại học trong một năm. Nguồn : theo trang web www.cife.org.uk


Các đại học ở Anh mạnh về ngành nào và sinh viên Việt Nam thường đi du học ngành nào ở Anh? Nền giáo dục ở Anh có thế mạnh ở nhiều ngành khác nhau đặc biệt là các ngành thuộc nhóm: Khoa học kỹ thuật, kinh tế, khoa học xã hội, nghệ thuật và sáng tạo... Các ngành phổ biến mà du học sinh Việt Nam chọn học là các ngành liên quan đến kinh tế tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh, luật, thiết kế, công nghệ thông tin... Có lẽ đây cũng là những ngành mà thị trường lao động Việt Nam có nhu cầu cao. Bạn cũng nên trao đổi kinh nghiệm với những học sinh đã từng học ngành này tại Anh tại trang web www.svuk.org.uk.

Có phải trường nào đắt hơn là tốt hơn hay không ? Không nhất thiết. Có những trường nhận được tài trợ và vì thế học phí được giảm đi. Cũng có một số trường tư thục của Vương quốc Anh nổi tiếng trên toàn thế giới nên sẽ thuộc loại trường rất đắt. Bạn có thể xem thêm thông tin về kết quả dạy và học của các trường trên trang http://news.bbc.co.uk/1/hi/ education/league_tables/default. stm

mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ và chưa quen với hệ thống giáo dục Vương quốc Anh thì việc hoàn thành khóa chứng chỉ A trong 1 năm là một thử thách rất lớn.

Làm thế nào để tôi chọn được khóa dự bị đại học phù hợp cho khóa cử nhân mà tôi dự định học? Bạn nên kiểm tra trước xem khóa dự bị đại học được những trường đại học nào chấp nhận trước khi xin nhập học. Khóa dự bị đại học (foundation course) và khóa đại học đại cương (foundation degree) khác nhau ở điểm gì? Khóa dự bị tương đương với Năm 0 của khóa đại học, đây là khóa bắc cầu hay chuyển tiếp trước khi vào đại học. Còn khóa đại học đại cương là khóa 2 năm, tương đương với 2 năm đầu của bậc đại học, được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Sau khi hoàn thành khóa này sinh viên có thể ra đi làm ngay hoặc học tiếp một năm nữa để có bằng đại học.

Tôi có thể học khóa chứng chỉ A trong một năm được không? Có thể ở một số trường, nhưng chúng tôi không khuyến khích vì hầu như tất cả học sinh Anh đều học trong 2 năm. Học sinh quốc tế

47


Có danh sách chính thức nào xếp hạng các trường đại học ở Vương quốc Anh không? Cơ quan quản lý chất lượng giáo dục bậc đại học của chính phủ Anh (QAA) thường đánh giá các trường đại học khoảng 5 đến 6 năm/lần. Cơ quan này đồng thời đưa ra các khuyến nghị về việc các trường cần phải phát triển bộ máy như thế nào để đảm bảo mang tới chất lượng giảng dạy hiệu quả cho sinh viên. Bạn có thể tìm đọc các báo cáo đánh giá chất lượng của các trường do QAA thực hiện tại trang web www.qaa.ac.uk Không có một danh sách nào của chính phủ Anh hay của Hội đồng Anh xếp hạng các trường đại học. Bạn nên đánh giá mỗi một trường trên cơ sở nhu cầu của bạn về khóa học và bằng cấp và trường đó có thể đáp ứng đến đâu. Hội đồng Anh có thể cung cấp thông tin để bạn tìm hiểu kỹ về các trường nhưng không thể nói trường này tốt hơn trường kia.

48

Trong những năm gần đây, có xuất hiện một số bảng xếp hạng của một số tờ báo lớn ở Anh như: The Times Good University Guide (www.timesonline.co.uk) hay The Guardian newspaper University Guide (www.guardian.co.uk/ education/universityguide). Tuy nhiên hai bảng xếp hạng này đều không chính thức, thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau mà những nguồn thông tin này không được xây dựng để lắp ghép với nhau nhằm cho điểm hay đánh giá chính xác chất lượng một trường hay một khóa học. Vì vậy bạn nên đọc kỹ tiêu chí đánh giá của những bảng xếp hạng này là gì, nguồn thông tin được tổng hợp như thế nào để có được nhận định đúng đắn cho riêng mình

Tôi cần phải chuẩn bị gì trước khi đi? Khi bạn được chấp nhận vào học, có rất nhiều thứ phải chuẩn bị. Dưới đây là một vài thứ: - Bạn đã tìm được chỗ ở chưa? - Bạn đã có đủ giấy tờ cần thiết để vào Vương quốc Anh chưa? - Bạn đã đặt vé máy bay để đến Vương quốc Anh và thu xếp việc đi lại sau khi bạn xuống sân bay chưa? - Bạn đã có đủ thông tin về Vương quốc Anh chưa? ví dụ: thời tiết, tiền, các phong tục xã hội?

Tôi sẽ gặp ai để xin tư vấn khi đang ở Vương quốc Anh? Tất cả các trường đều có một cán bộ tư vấn sinh viên và hiệp hội sinh viên để tư vấn và cung cấp thông tin về nhiều lĩnh vực liên quan đến sinh viên nước ngoài: luật nhập cư, việc làm, học phí và học bổng, cũng như các hoạt động xã hội và các nhóm chuyên đề có cùng sở thích và mối quan tâm.


Những lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

49


Những lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

© Mat Wright

Tìm hiểu kỹ thông tin

Nếu bạn đang cân nhắc về việc du học tại Vương quốc Anh cho bất cứ bậc học nào, lời khuyên của tôi là bạn hãy nghiên cứu tất cả những thông tin có thể tìm được về trường, khóa học, chỗ ở và nơi bạn dự định sẽ đến. Đinh Phương Lan Cựu sinh viên Học viện Kinh tế và Chính trị Luân Đôn

Thời tiết - điều kì diệu từ UK

Lúc ở Việt Nam, mình cứ nghĩ phải mua thật nhiều áo khoác thật to, thật ấm thì mới chống lại được những đợt lạnh nhiều khi đến âm độ của nước Anh nhưng khi mình đặt chân xuống đó thì lại hoàn toàn khác xa so với những gì mình tưởng tượng. Thủ đô London vào mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 32oC, nắng ấm rất đẹp. Mọi người thường xuyên đi dạo để sưởi nắng, đôi khi còn tổ 50

chức cả pinic ngay trong thành phố. Còn ở Liverpool, chính vì là một thành phố Cảng nên gió ở đây rất mạnh. Ở thành phố mình sống – Oxford từ tháng 4 - tháng 7, thời tiết vào thu rất thơ mộng. Thành phố Glasgow - Scotland vào hè, trời xanh không một gợn mây, nắng vàng, nhiệt độ lên tới 23oC. Thời điểm đó bạn sẽ dế dàng bắt gặp người dân bản địa phơi nắng trên khắp các đồng cỏ tại Glasgow. Lê Phương Anh Sinh viên Cao đẳng Guildford

Chọn trường và chọn môn học

Đối với những ai sắp học khóa chứng chỉ A và các khóa dự bị đại học, bạn nên học môn toán. Khi bạn nộp đơn vào các trường đại học, với chứng chỉ môn toán, bạn sẽ có lợi thế trong việc xét tuyển hồ sơ. Toán ở đây khá dễ

so với chương trình học toán cấp ba ở Việt Nam nên bạn rất dễ thành vô địch môn toán trong lớp bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chọn trường hay khóa học ở Vương quốc Anh, lời khuyên của tôi là bạn không nên vội vã trong quyết định chọn trường của mình mà bạn nên hỏi trợ giúp từ các nguồn thông tin khác nhau, càng nhiều càng tốt, bạn có thể hỏi Hội đồng Anh, những người đã học ở Vương quốc Anh hoặc tự tìm trên mạng. Trường học ở Vương quốc Anh rất phong phú, nếu bạn không đủ kiên nhẫn để tìm trường, bạn sẽ không tìm được trường phù hợp với mình nhất đâu. Đỗ Xuân Phương Cựu sinh viên Cao đẳng Cambridge Tutors, Luân Đôn

Hãy luôn tự tin và kiên trì

Đừng nản chí vì sự khác biệt nhiều giữa hệ thống giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh


Cách giảng dạy và học tập tại Anh có thể khác nhiều so với ở VIệt Nam. Vì thế lúc đầu bạn có thể cảm thấy khó khăn. Một khi bạn đã làm quen được với cách dạy và học ở đây, bạn sẽ cảm thấy thích thú vì bạn không chỉ được học lý thuyết mà còn học cách ứng dụng lý thuyết vào thực tế thông qua các bài tập dự án và bài tập làm việc theo nhóm. Nguyễn Ngọc Thùy Linh Cựu sinh viên Chương trình Cử nhân kết hợp Kinh doanh Quốc tế và tiếng Pháp, Đại học Aston Giống nhiều sinh viên VIệt Nam khác, trong thời gian đầu mới sang Anh học, tôi cũng đã gặp nhiều khó khăn như về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, nỗi nhớ nhà, ... Tuy nhiên nếu bạn tự tin, bạn có thể vượt qua những khó khăn này Trần Lam Anh Cựu sinh viên trường EF Brittin

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Đây thực sự là cách rất tốt để gặp gỡ mọi người, hòa nhập vào xã hội và hoàn thiện tiếng Anh và cũng là cách để hiểu thêm về nền văn hóa nước Anh. Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp tôi tự tin khi gặp gỡ mọi người. Hãy tưởng tượng nếu bạn dành hết thời gian chỉ cho việc học, dù cho kết quả cuối cùng có tốt thế nào chăng nữa, bạn có nghĩ rằng mình sẽ thoải mái khi phải đứng trước một đám đông để trình bày về một vấn đề nào đó không? Và cũng vì có được những thói quen này từ trong

trường, khi tôi chuyển sang trường đại học, tôi tham gia vào rất nhiều các hoạt động ngoại khóa của trường và điều này cũng giúp đỡ rất nhiều khi tôi nộp đơn xin việc tại một công ty lớn. Để biết được những điều tôi nói có chính xác không, các bạn có thể xem một số trang web của các công ty lớn về tiêu chuẩn tuyển người của họ. Rất nhiều người đạt được kết quả học tập rất cao nhưng cũng không kiếm được việc. Bạn phải có một cái gì đó làm bạn nổi trội lên với mọi người trong đám đông.Với tôi, 150 giờ ngoại khóa tại trường là một cơ hội tuyệt vời. Ngày nay, trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh, có một bản báo cáo thành tích học tập xuất sắc chưa đủ, bạn cần phải có một kiến thức bao quát và tự tin vào bản thân mình khi bị đặt vào tình thế không quen thuộc. Không những vậy, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cũng rất vui. Tôi luôn nhớ câu nói của giám đốc Hội đồng Anh khi ông có buổi nói chuyện với các học sinh Việt Nam ‘Làm việc hết mình mà chơi cũng hết mình’. Chúng ta còn trẻ và đáng được vui chơi lắm chứ phải không? Đào Phương Lan Cựu sinh viên Học viện Kinh tế và Chính trị Luân Đôn

Cố gắng thích nghi với những khác biệt về xã hội và luôn có quyết tâm cao

Sự khác nhau về văn hóa là điều khó quen nhất nhưng cũng là điều rất thú vị để chúng ta học

© Mat Wright

hỏi. Đừng để yếu tố này ảnh hưởng đến việc học tập của bạn. “Nhập gia tùy tục”. Bạn cần tự thích nghi và tự lựa chọn cho mình những giá trị văn hóa phù hợp khi bạn sống ở đây. Tôi còn có một lời khuyên nữa là ‘Nếu mình muốn cái gì, mình sẽ phải tự nỗ lực để có được nó’. Thông tin luôn có đầy đủ mọi lúc, mọi nơi. Chính bạn sẽ phải là người nỗ lực và cố gắng thu lượm được nhiều kiến thức nhất có thể. Đó chính là cách tôi đã học trở nên năng động và độc lập hơn. Nguyễn Hữu Phương Thảo Cựu sinh viên Cao đẳng Cambridge Tutors, Luân Đôn

Nâng cao khả năng tiếng Anh khi học tại Anh

Những người bản ngữ có thể nói tiếng Anh giỏi bởi họ sinh ra ở đây (chúng ta thử tưởng tượng họ học tiếng Việt thì còn khó đến thế nào), những người khác nói tiếng Anh giỏi bởi họ thường xuyên nói tiếng Anh. Chẳng có lý do gì mà ta phải chần chừ khi nói chuyện với mọi người quanh mình cả. Nói, nói và nói, đó là bí quyết để nâng cao khả năng 51


Tower Bridge _ © Mc Cormick - Mc Adam

tiếng Anh của tôi. Nói chuyện với người Anh là điều tối quan trọng, và bạn nên nói chuyện với những bạn bè giỏi tiếng Anh hầu hết thời gian của mình. Ngoài ra, xem tin tức trên ti vi và nghe đài cũng rất tốt cho tiếng Anh của bạn. Đoàn Trần Anh Vũ Cựu sinh vien Đại học Nottingham

Làm sao để học tốt và sống thoải mái Để học tốt và sống thoải mái, hai lời khuyên của tôi dành cho bạn là kết bạn với thật nhiều bạn bè và chơi thể thao thường xuyên. Thứ nhất, khi kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế, bạn có thể tăng cường các kỹ năng tiếng Anh của mình và học hỏi kiến thức từ các nền văn hóa khác nhau. Đương nhiên bạn sẽ kết bạn với rất nhiều bạn bè Việt Nam ở Vương quốc Anh nữa. Đối với tôi, tất cả các bạn 52

ở đây đều rất tốt và tôi có thể học được rất nhiều từ họ. Lời khuyên thứ hai của tôi là bạn nên chơi các môn thể thao trong nhà như cầu lông, bóng bàn do thời tiết ở đây rất thất thường. Bạn thử chơi quần vợt giống tôi xem. Thiết bị thể thao ở Vương quốc Anh rất tốt, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội chơi thể thao của mình. Đỗ Xuân Phương Cựu sinh viên Cao đẳng Cambridge Tutors, Luân Đôn

Ở nhà của người bản xứ Bạn có thể cảm thấy sợ khi nghĩ đến cảnh phải sống xa nhà và bắt đầu cuộc sống mới ở một nơi xa lạ. Nếu có thể thích nghi, tôi khuyên bạn hãy chọn ở nhà của người bản xứ vì tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện rất nhanh và bạn sẽ hiểu văn hóa Anh tốt hơn. Trần Thanh Bảo Ngọc Cựu sinh viên khóa Dự bị đại học, Tổ chức Giáo dục Kaplan Aspect

Tại sao tôi chọn học ở Anh? Tôi chọn học ở Anh vì 3 lý do sau. Thứ nhất vì danh tiếng và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Thứ hai vì độ dài khóa học: các khóa học đại học chỉ mất có 3 năm thay vì 4 năm ở nhiều nước khác. Do đó nếu học ở Anh bạn sẽ tiết kiệm được một năm và dành thời gian đó để làm công tác từ thiện/phục vụ cộng đồng, tích lũy kinh nghiệm làm việc hay đơn thuần là bắt đầu đi làm sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Lý do cuối cùng là môi trường quốc tế tại Anh giúp bạn kết bạn với những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều này làm giàu thêm kinh nghiệm sống của bạn, giúp bạn có được tầm nhìn thoáng hơn và tính cách linh hoạt hơn. Đây là một lợi thế cho sự nghiệp sau này của bạn. Nguyễn Hà Cựu sinh viên Chương trình Cử nhân Kinh tế, Đại học Birmingham


Những trang web hữu ích

53


Những trang web hữu ích

Danh sách hơn 100 trường cao đẳng tư thục được Hội đồng kiểm định chất lượng BAC công nhận www.the-bac.org

Trang web và Facebook của Hội đồng Anh về Giáo dục Vương quốc Anh: www.educationuk.org/vietnam www.facebook.com/BritishCouncil. EducationUKVietnam

Cơ quan quản lý chất lượng giáo dục đại học www.qaa.ac.uk

Tư vấn và hỗ trợ cho việc học tập và sinh sống tại Vương quốc Anh: www.ukcisa.org.uk Blog ‘Nước Anh trong mắt tôi’ - Cẩm nang về cuộc sống và học tập tại Vương quốc Anh http://www.nuocanhtrongmattoi.net www.facebook.com/NuocAnhTrongMatToi Tài liệu trực tuyến được thiết kế theo dạng bài tập với hơn 20 chủ điểm về học đường giúp sinh viên tìm hiểu nhiều khía cạnh trong cuộc sống học tập tại Anh và những kỹ năng cần trang bị để học tập hiệu quả. http://www.prepareforsuccess.org.uk Student calculator - Công cụ giúp bạn quản lý ngân sách du học http://international.studentcalculator.org. uk

Học bổng, hỗ trợ tài chính www.scholarship-search.org.uk

Chất lượng giáo dục Hiệp hội các trường Anh ngữ được kiểm định chất lượng www.englishuk.com Hiệp hội các trường phổ thông nội trú www.boarding.org.uk Hội đồng các trường phổ thông tư thục www.isc.co.uk 54

Danh sách các trường đại học được công nhận tại Anh www.bis.gov.uk/recognisedukdegrees Trang web giúp sinh viên so sánh giữa các trường đại học. Thông tin được tổng hợp từ Khảo sát Sinh viên Quốc gia hàng năm www.direct.gov.uk/unistats

Thị thực nhập cảnh Vương quốc Anh Xin visa tại Việt Nam http://ukinvietnam.fco.gov.uk/vi/visas Thông tin visa www.visa4uk.fco.gov.uk Cục Biên giới Anh (UKBA) www.ukba.homeoffice.gov.uk Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam http://ukinvietnam.fco.gov.uk

Cardiff


Chương trình Dự bị Đại học Quốc tế tại Đại học Reading Chương trình được công nhận trên toàn thế giới với uy tín chất lượng đảm bảo và tỷ lệ học sinh đỗ đại học vượt trội Là một trong các chương trình Dự bị Đại học Quốc tế có uy tín hàng đầu Đảm bảo chuyển tiếp tới hầu hết các khóa đào tạo Cử nhân của trường Cộng đồng sinh viên tới từ 130 quốc gia trên thế giới Học sinh có toàn quyền sử dụng mọi cơ sở tiện ích của nhà trường Hơn 50 câu lạc bộ thể thao với cơ sở vật chất tuyệt vời Cộng đồng sinh viên năng động với hơn 100 câu lạc bộ và hiệp hội Khu học xá rộng 1.300 km2 với môi trường xanh tươi thân thiện Đảm bảo có chỗ ở thân thiện và gần khu học xá cho sinh viên

www.reading.ac.uk/foundation

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn truy cập trang web www.reading.ac.uk/foundation hoặc gửi email cho chúng tôi: ifpÚreading.ac.uk


Con đường tốt nhất giúp bạn thành công tại các trường Đại học của Vương quốc Anh Các trung tâm INTO mang lại rất nhiều sự lựa chọn về các khóa học dự bị giúp bạn phát triển các kỹ năng học thuật và tiếng Anh cần thiết để có thể theo học rất nhiều chương trình Cử nhân tại các trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh.

TÔI CÓ THỂ HỌC GÌ TẠI INTO?

TẠI SAO CHỌN INTO?

• Khóa Dự bị Quốc tế (Foundation): Chương trình học đảm bảo cho sinh viên được nhận vào năm nhất đại học

• INTO có mạng lưới các trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh • Nhiều sự lựa chọn về địa điểm học tập • Lớp học quy mô nhỏ và giáo viên giàu kinh nghiệm • Chương trình học đảm bảo sinh viên được chuẩn bị cho nhiều khóa học trong tương lai • Sinh viên được học tập tại khuôn viên của trường hoặc tại khu trung tâm sôi động

• Khóa A-level: con đường trực tiếp để vào năm nhất đại học • Khóa Cao đẳng Quốc tế (Diploma): chuẩn bị cho sinh viên để vào học năm hai đại học • Các chương trình Đại học: các chương trình cử nhân đầy sáng tạo về Quản trị Kinh doanh Quốc tế và Y khoa

Các giáo viên ở đây rất thân thiện. Tại INTO các giáo viên biết về từng người trong lớp học vì chúng tôi chỉ có 20 sinh viên trong một lớp. Khóa học Diploma rất hữu ích vì đã mang lại nhiều kiến thức cho tôi tại trường đại học.

INTERNATIONAL FOUNDATION PARTNER:

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về Học bổng của Giám đốc vùng trị giá 10%-30% cũng như về học bổng toàn phần dành cho sinh viên đăng ký học tại một số Trung tâm INTO. Để tìm hiểu thêm hoặc đăng ký học, hãy liên hệ: Email: intohanoi@into.uk.com www.intohigher.com

Trần Khánh Huyền Sinh viên theo học Diploma ngành Kinh doanh

The source of creativity

www.educationuk.org/vietnam


Tôi có thể nhận được lời khuyên và sự tư vấn ở đâu?

N. Ireland _ © Mat Wright

3

57

Manchester


Tôi có thể nhận được lời khuyên và sự tư vấn ở đâu? • Tham dự các sự kiện Triển lãm

giáo dục Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tổ chức: + Tháng 3: Triến lãm bậc dự bị đại học + Tháng 5: Triển lãm trực tuyến + Tháng 10: Triển lãm các bậc học • Tham dự các hội thảo do Hội đồng Anh tổ chức với đại diện các trường đến từ Vương quốc Anh. Các hội thảo được tổ chức hàng tháng, truy cập www. educationuk.org/vietnam để cập nhật thông tin chi tiết. • Liên hệ với các trung tâm tư

58

vấn du học nằm trong mạng lưới đối tác của Hội đồng Anh để được tư vấn sâu hơn về các thủ tục chuẩn bị hồ sơ du học. Đây là các trung tâm tư vấn du học hiện đang làm việc chặt chẽ với Hội đồng Anh để hỗ trợ các học sinh, sinh viên có mong muốn du học tại Vương quốc Anh. Danh sách có tại www. educationuk.org/vietnam.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn Trung tâm tư vấn du học 1. Trung tâm hoạt động theo quy định của Việt Nam 2. Trung tâm có cơ sở vật chất tốt 3. Trung tâm có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, có kiến thức, kinh nghiệm tốt và có khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Việt tốt 4. Nhân viên tư vấn đã tham gia các chương trình tập huấn của Hội đồng Anh 5. Trung tâm luôn công khai và minh bạch trong tất các các dịch vụ 6. Trung tâm thực hiện đúng các cam kết với học sinh, phụ huynh và các trường đối tác 7. Trung tâm quảng bá chuyên nghiệp và trung thực dịch vụ của trung tâm và các khóa học của các trường đối tác và không đưa ra so sánh không tốt về các nước mà trung tâm không có trường đại diện, các trường không phải là đối tác và các trung tâm khác

8. Nhân viên tư vấn trung thực trong việc chuyển tải các thông tin về trung tâm, trường đối tác và người học trong các ấn phẩm, khi tư vấn trực tiếp hoặc các dạng giao tiếp khác (không cung cấp thông tin sai, không đầy đủ hoặc có thể gây hiểu nhầm về cơ sở vật chất, yêu cầu đầu vào, quy trình xét tuyển, nội dung khóa học, học phí và các thông tin khác của các trường đối tác) 9. Thông tin trung tâm cung cấp phải đầy đủ để người học có thể đưa ra quyết định đúng đắn (nếu có thể, sẵn sàng cung cấp email/điện thại liên lạc của những học sinh đã và đang học tại Anh đã sử dụng dịch vụ của trung tâm để phụ huynh và học sinh có thể trao đổi thêm) 10. Trung tâm luôn hoạt động vì quyền lợi tốt nhất của người học 11. Trung tâm luôn sẵn sàng giúp đỡ khi học sinh gặp khó khăn trong quá trình học 12.Trường đối tác là những cơ sở đào tạo đáng tin cậy và cung cấp các khóa học chất lượng cao


Gherkin _ © Mat Wright Birmingham

Space Centre _ © Mat Wright

Portsmouth _ © Mat Wright

Glasgow

Bolton _ © Mat Wright N. Ireland Liverpool _ © Mat Wright

3


Hội Đồng Anh 20 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội Điện thoại +84 (0)4 3843 6780 Fax +84 (0)4 3843 4962 Email educationuk@britishcouncil.org.vn 25 Lê Duẩn, Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại +84 (0)8 3823 2862 Fax +84 (0)8 3823 2861 Email educationuk.hcmc@britishcouncil.org.vn

www.educationuk.org/vietnam

Tất cả các hình ảnh sử dụng trong tài liệu này do Hội đồng Anh cung cấp Trình bày: HAKI DESIGN Giấy phép xuất bản số: 505-2012/CXB 11 - 16/TN (SD)

Học Dự bị đại học và Hướng nghiệp tại Vương quốc Anh  
Học Dự bị đại học và Hướng nghiệp tại Vương quốc Anh  

Học Dự bị đại học và Hướng nghiệp tại Vương quốc Anh 2012

Advertisement