Page 1

www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

Cẩm nang du học Vương quốc Anh Bậc sau Đại học

www.educationuk.org/vietnam

1


www.educationuk.org/vietnam

N᝙i dung

2


www.educationuk.org/vietnam

Nội dung

Nội dung Học tập tại Vương quốc Anh

05

Vì sao chọn giáo dục Vương quốc Anh?

06

Biểu đồ so sánh Hệ thống giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh

08

Các khóa sau đại học

09

Khóa Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh

14

Học tiếng Anh

16

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

19

Đăng kí học

20

Học phí và học bổng

24

Cam kết chất lượng

26

Xin thị thực du học Vương quốc Anh

28

Các vấn đề gia đình

32

Tới Vương quốc Anh

33

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

35

Văn hóa

36

Du lịch

40

Chỗ ở

42

Sinh hoạt phí

44

Làm việc trong quá trình học và sau khi học xong

46

Luôn hỗ trợ bạn

48

Lựa chọn ngành học

51

Các khóa học Kinh doanh và Quản trị

52

Toán và Khoa học Máy tính

55

Các ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

58

Các ngành kỹ thuật và công nghệ

61

MBA

64

Lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

66

Lựa chọn Trung tâm tư vấn du học

70

Thông tin giới thiệu các trường Bangor University

04

Northumbria University Newcastle

30

University of the West of England

10

London Metropolitan University

38

University of Gloucestershire

18

The University of Warwick

38

University of Reading

30

3


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

4


www.educationuk.org/vietnam

Cardiff_ c Mat Wright

Học tập tại Vương quốc Anh

Học tập tại Vương quốc Anh

5


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

Vì sao chọn giáo dục Vương quốc Anh? Chất lượng nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu, với sự linh hoạt và đổi mới

L

à sinh viên Việt Nam, bạn hãy tin rằng chọn Vương quốc Anh để du học là một lựa chọn thông minh, bởi mỗi năm có hàng trăm ngàn bạn trẻ khác trên khắp thế giới cũng như bạn, chọn Vương quốc Anh để du học. Các khóa cao học tại Anh đã được công nhận toàn cầu với sự xuất sắc, đa dạng, chất lượng, cùng đội ngũ giảng viên và cán bộ chuyên môn cao và cơ sở vật chất hiện đại. Những đặc điểm đó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời tại Vương quốc Anh, một trong những trung tâm giảng dạy tốt nhất thế giới.

học sau đại học có thể mang tính học thuật hoặc liên quan đến phát triển một ngành nghề cụ thể. Hình thức giảng dạy khá phong phú, bạn có thể học theo nhóm trên giảng đường, hay học một thầy một trò.

Có hai hệ thống giáo dục đại học tại Vương quốc Anh: một hệ thống dành cho England, Northern Ireland, và Wales; một hệ thống khác dành cho Scotland. Cả hai hệ thống này đều tốt như nhau, mang đến cho sinh viên những bằng cấp được quốc tế công nhận.

Dù bạn theo học ngành nào, thì thời gian ở Vương quốc Anh sẽ mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để nâng cao các kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ quốc tế sử dụng trong các ngành kinh doanh, khoa học, công nghệ thông tin và mạng. Do vậy việc nâng cao tiếng Anh sẽ mang lại những cơ hội tốt cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Nền giáo dục đẳng cấp

Bạn luôn được khuyến khích để tư duy phản biện và độc lập, tìm kiếm các đề tài để phân tích và tranh luận. Bạn sẽ được phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, và nếu khóa học của bạn bao gồm cả phần thực tập, thì bạn sẽ có được trải nghiệm thực tế rất giá trị.

Các trường đại học tại Vương quốc Anh nổi tiếng toàn cầu với các phương pháp giảng dạy sáng tạo và đạt tiêu chuẩn học thuật cao. Những thư viện danh tiếng thế giới, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, và các nghiên cứu đột phá sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng của mình, cả ở trong và ngoài môi trường học.

Đáng giá

Các cơ hội dành cho bậc sau đại học khá phong phú, bạn có thể lựa chọn học khóa cao học trên lớp (taught course) hay khóa học tập trung vào nghiên cứu. Khóa

Nhiều trường đại học và tổ chức chính phủ của Vương quốc Anh có cấp một số loại học bổng. Để tìm các thông tin liên quan đến học bổng, bạn nên vào trang web www.educationuk.org/vietnam.

6

Phần lớn các khóa học tại Vương quốc Anh thường ngắn hơn tại Mỹ, vì thế bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được tiền bạc và thời gian mà vẫn được hưởng một nền giáo dục đẳng cấp.


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

Bạn có nhiều cơ hội để tăng thu nhập ở Vương quốc Anh. Xem thêm thông tin về quy định làm việc tại Anh trên trang www. ukcisa.org.uk/student/working-during.php

Học tập tại Vương quốc Anh mang đến cho bạn cơ hội khám phá Châu Âu, qua kênh đào Channel Tunnel, hay đi máy bay giá rẻ, hoặc phà. Bạn cần có ‘Schengen visa’ khi sang các nước Châu Âu khác.

Nếu bạn dự định ở lại Anh sau khóa học để làm việc, bạn nên lưu ý các quy định về vấn đề này đang thay đổi. Để ở lại Anh sau khóa học, bạn cần phải có một công việc và được trả mức lương tối thiểu trước khi visa sinh viên của bạn hết hạn.

Chọn ngành học Với hầu hết các khóa học sau đại học, bạn cần nộp đơn trực tiếp cho trường. Có một số khóa học hoặc trung tâm nghiên cứu thì bạn có thể nộp đơn thông qua hệ thống UKPASS (www.ukpass.ac.uk). Khi tới Vương quốc Anh, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự trợ giúp. Có nhiều trường cử đại diện đón sinh viên quốc tế ngay tại sân bay, và họ cũng có văn phòng chuyên trách sinh viên quốc tế hoạt động hiệu quả.

Bạn cũng có thể được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí của Dịch vụ Y tế quốc gia - UK’s National Health Serivces (NHS), và được giảm giá khi mua thuốc, chữa răng, hoặc khám mắt.

Sau khi đã quyết định học ngành gì, khi nào học, và học ở đâu, bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống thú vị của một sinh viên cao học tại Anh. Bạn không chỉ được mở mang về mặt học thuật, mà nền văn hóa đa dạng và các môn thể thao hấp dẫn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm để đời.

Vương quốc Anh là một sự pha trộn tuyệt vời của các nền văn hóa, kết nối với nhau bằng một truyền thống và bản sắc nhất quán. Bất kỳ loại nhạc, môn thể thao, môn nghệ thuật, hay thực phẩm bạn thích là gì, bạn đều có thể tìm thấy tại Vương quốc Anh. Nếu bạn ưa thích lối sống nhanh, bạn nên chọn học tại các thành phố nhộn nhịp của Vương quốc Anh, nhưng nếu bạn yêu cuộc sống với thiên nhiên thanh bình, bạn nên học tại các thị trấn hoặc các vùng ngoại ô.

Vô cùng nhiều điều thú vị cho bạn khám phá Bạn có thể thưởng lãm thiên nhiên kỳ thú tại Vương quốc Anh khi đi bộ, đạp xe, leo núi, đạp xe lên núi, và chạy. Bạn có thể leo núi, dạo bộ trên những cánh đồng hoang và những nẻo đồi, hay khám phá đường bờ biển kéo dài hàng ngàn dặm của Vương quốc Anh. Vì Vương quốc Anh cũng khá nhỏ, nên bạn dễ dàng đi du lịch quanh đất nước bằng các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, xe tuyến liên tỉnh - bạn sẽ được mua vé giảm giá dành cho sinh viên.

c Mat Wright

c Mat Wright

Cuộc sống năng động tại Vương quốc Anh

Vương quốc Anh không quá lớn để bạn có thể dễ dàng đi lại bằng hệ thống hàng không, tàu hỏa, xe khách và xe bus toàn quốc.

7


Học tập tại Vương quốc Anh

Biểu đồ so sánh Hệ thống giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh

www.educationuk.org/vietnam

8


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

Các khóa sau đại học Đưa việc học tập của bạn lên một tầm cao mới

Đ

ể học khóa sau đại học tại Vương quốc Anh, bạn cần có bằng đại học hoặc bằng cấp tương ứng của trường đại học tại Anh hoặc tại Việt Nam trong ngành liên quan. Có ba bậc học chính cho chương trình học sau đại học: học để lấy chứng chỉ hoặc bằng diploma sau đại học, bằng thạc sỹ, và bằng tiến sỹ.

Có ba bậc học chính cho chương trình học sau đại học: học để lấy chứng chỉ hoặc bằng diploma sau đại học, bằng thạc sỹ, và bằng tiến sỹ.

Một số khóa học sau đại học còn yêu cầu bạn phải có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp đại học để đáp ứng tiêu chí đầu vào. Trường đại học cũng yêu cầu bạn phải có điểm IELTS đạt trên 6.5. Để xin visa Tier 4 (General), trường bạn đăng ký học phải được cấp phép ‘Highly Trusted Sponsor’ (đơn vị bảo lãnh uy tín cao) của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI). Bạn nên xem thông tin trên trang web www. gov.uk/visas-immigration và tra danh sách các đơn vị bảo lãnh uy tín cao cho loại visa Tier 4 (Tier 4 register of sponsors). Theo quy định của visa sinh viên Tier 4 (General), sinh viên học đại học trở lên được phép học tập ở Vương quốc Anh tối đa là 5 năm. Nghiên cứu sinh học tiến sỹ

hoặc sinh viên học một số khóa học nhất định có thể phải học lâu hơn, sẽ được phép ở lại lâu hơn. Nếu bạn băn khoăn về việc bằng cấp của bạn tại Việt Nam có tương ứng với loại bằng cấp nào của Vương quốc Anh không, bạn nên tư vấn với Uỷ ban quốc gia cung cấp thông tin về các loại bằng cấp trên toàn thế giới (NARIC). Văn phòng Hội đồng Anh tại Việt Nam hoặc trường bạn xin học tại Anh sẽ có thể giúp tư vấn cho bạn. Với hầu hết các khóa học sau đại học, bạn cần nộp đơn trực tiếp cho trường. Có một số khóa học bạn có thể nộp đơn thông qua hệ thống UKPASS (www.ukpass.ac.uk).

Chứng chỉ và bằng diploma sau đại học Chứng chỉ và bằng diploma sau đại học có ở tất cả các ngành học, từ giáo dục, cho tới quản lý hay kỹ thuật mạng. Những chứng chỉ và bằng diploma này được công nhận như một bằng cấp nghề nghiệp. Bạn sẽ học toàn thời gian trong 1 năm với những khóa học này.

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK www.educationuk.org/ vietnam British Council www.britishcouncil.org UK NARIC www.naric.org.uk

UKPASS www.ukpass.ac.uk UK Visas and Immigration https://www.gov.uk/ government/organisations/ uk-visas-and-immigration Learn English www.learnenglish. britishcouncil.org

Huddersfield University_ c Mat Wright

Graduate Management Admission Council www.gmac.com

9


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

10


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

Một số trường đại học có thể yêu cầu bạn học chương trình diploma sau đại học, như là phần học đầu cho chương trình học thạc sỹ. Một số khóa học diploma sau đại học có thể được chuyển ngang sang bậc học Thạc sỹ khi bạn đã hoàn tất khóa học diploma đó, hay một số khóa học Thạc sỹ có thể chuyển ngang và lấy bằng diploma khi bạn không viết luận văn.

Bằng Thạc sỹ Có hai hình thức học thạc sỹ: học trên lớp cùng giảng viên hoặc tự làm nghiên cứu. Bạn có thể đăng ký học khóa thạc sỹ chuyển đổi (conversion master) nếu bạn muốn học sang một ngành mới - ví dụ như luật. Chương trình thạc sỹ học trên lớp (Taugh Master) Cấu trúc của chương trình thạc sỹ này khá đa dạng, tùy vào khóa học, và trường đại học. Một số khóa sẽ có các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn, nhưng có những khóa lại có chương trình học cố định, ít linh hoạt hơn. Sinh viên chủ yếu sẽ học tại hội thảo, hoặc thảo luận riêng cùng giảng viên dưới hình thức một thầy một trò. Các hình thức kiểm tra đánh giá thường cũng đa dạng từ thi viết, thi phỏng vấn, làm dự án, đến làm dự án theo nhóm hoặc tiểu luận. Việc chấm điểm cho các hình thức kiểm tra này cũng tùy theo khóa học. Kết thúc khóa thạc sỹ, bạn có thể phải viết luận văn hoặc làm đồ án để có được điểm kiểm tra cuối kỳ. Bằng cấp thạc sỹ không phân loại trình độ tốt nghiệp, bạn chỉ có thể hoàn thành hoặc không hoàn thành khóa học; nhưng các học viên xuất sắc có thể hoàn thành khóa học với danh hiệu ‘merit’ (giỏi) hoặc ‘distinction’ (xuất sắc). Nếu bạn trượt, bạn có thể học lại cả khóa hoặc một số học phần. Khi đã tốt nghiệp khóa học, bạn sẽ được ghi rõ trình độ học vấn thạc sỹ sau tên riêng, ví dụ như: MA - thạc sỹ ngành xã hội, MSc - thạc sỹ ngành khoa học, MEng - thạc sỹ ngành kỹ thuật. Một số khóa học đại học kéo dài 4 năm (ví dụ các khóa học chuyên ngành kỹ thuật) có thể được cấp bằng thạc sỹ, nhưng các bằng cấp này không được tính như bằng sau đại học.. Kinh doanh là chuyên ngành học khá phổ biến. Thạc sỹ quản trị kinh doanh là bằng cấp kinh doanh được biết đến nhiều nhất, nhưng cũng có rất nhiều khóa học sau đại học khác có thể cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc cho việc kinh doanh và quản lý.

YÊU CẦU ĐẦU VÀO - HƯỚNG DẪN VẮN TẮT Bạn đã có đủ bằng cấp cần thiết để được nhập học? dưới đây là những yêu cầu phổ biến của các trường đại học và cao đẳng ở Vương quốc Anh.

Các khóa học tiếng Anh Yêu cầu đầu vào của các khóa học tiếng Anh khá linh hoạt và dựa vào trình độ mà bạn cần để xin Tier 4 (Genereral) Visa, bạn có thể học một khóa tiếng Anh khi đang theo học một khóa sau đại học. Trình độ tiếng Anh của bạn cần đạt tối thiểu là 6.5 điểm trong kỳ thi IELTS (hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế). Các chương trình sau đại học Để được học một khóa sau đại học (bằng thạc sỹ, chứng chỉ/ diploma sau đại học), bạn cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng chỉ tương ứng trong chuyên ngành liên quan. Bạn cần đạt trình độ tiếng Anh tương ứng với điểm IELTS 6.5 hoặc 7.0, hoặc trong các chứng chỉ tiếng Anh tương tự. Nhiều trường cũng tự đánh giá trình độ tiếng Anh của ứng viên cho khóa sau đại học. Nếu bạn chưa đạt đủ yêu cầu về bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc, bạn nên đăng ký học một khóa dự bị thạc sỹ. Khi hoàn tất khóa học dự bị này, bạn sẽ được nhập học khóa thạc sỹ. Để học chương trình tiến sỹ, bạn cần có bằng thạc sỹ của Vương quốc Anh hoặc của Việt Nam. Nếu bạn có bằng tốt nghiệp đại học, bạn có thể đăng ký học khóa Master of Philosophy hoặc Master of Research. Khi bạn học tốt ở các khóa học này, bạn có thể được chuyển thẳng lên học chương trình tiến sỹ.

Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA)

Để được học MBA, bạn cần có bằng tốt nghiệp đại học của các trường Vương quốc Anh hoặc của Việt Nam, hoặc chứng chỉ nghề nghiệp. Hầu hết các khóa MBA đều yêu cầu bạn phải có 2 đến 3 năm kinh nghiệm quản lý, và đạt kết quả cao trong kỳ thi GMAT (Graduates Management Admission Test).

Bằng cấp thạc sỹ không phân loại trình độ tốt nghiệp, nhưng các học viên xuất sắc có thể hoàn thành khóa học với danh hiệu ‘merit’ (giỏi) hoặc ‘distinction’ (xuất sắc).

Chương trình thạc sỹ nghiên cứu Khi học chương trình thạc sỹ nghiên cứu, bạn sẽ không tới lớp mà tự làm nghiên cứu. Một số khóa học có cung cấp một số tiết học trên lớp, nhưng điểm đánh giá chủ yếu dựa vào chất lượng của luận văn bạn viết. Để được học tiến sỹ, bạn cần có bằng thạc sỹ.

Chương trình tiến sỹ Một tấm bằng nghiên cứu ở trình độ tiến sỹ là cơ hội tối ưu để theo đuổi sở thích chuyên môn của bạn. Bạn cần tự phát hiện và phát triển đề tài nghiên cứu của mình dưới sự hướng dẫn của một hoặc hai giáo sư. Để thành công, bạn cần có quyết tâm cao và tư duy độc lập. Có nhiều cách để có bằng tiến sỹ, bằng tiến sỹ nghiên cứu 11


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

báo cáo dài 80,000 từ trình bày ý tưởng ban đầu, giải thích phương pháp nghiên cứu, kết quả và kết luận của nghiên cứu. Một giáo sư sẽ được phân công hướng dẫn bạn, và bạn cần thỏa thuận với giáo sư về đề tài nghiên cứu của mình.

BẰNG THẠC SỸ Dưới đây là những cách viết tắt cho một số loại bằng thạc sỹ thông dụng: LLM Master of Laws MA Master of Arts MArch Master of Architecture MBA Master of Business Administration MEd Master of Education MEng Master of Engineering MFA Master of Fine Art MLitt Master of Letters MMus Master of Music MOrth Master of Orthodontics MPA Master of Public Administration MPH Master of Public Health MPhil Master of Philosophy MRes Master of Research MSc Master of Science MSocSc Master of Social Science

Với một số chuyên ngành mang tính thực tiễn cao như ngành kiến trúc, soạn nhạc, âm nhạc máy tính, bạn có thể không cần phải làm luận văn, mà thay vào đó là đồ án thực tế. Khóa học này gọi là khóa tiến sỹ nghiên cứu dựa trên thực tế (practice based research PhD). Bạn sẽ thực hiện một dự án sáng tạo để ra được khảo sát bước đầu, và viết đồ án phân tích công trình nghiên cứu của mình.

(PhD by research) là cách thông dụng nhất, nhưng bằng tiến sỹ chuyên môn (professional doctorate) và bằng tiến sỹ theo hình thức mới (New Route PhD) đang dần trở nên phổ biến.

Tiến sỹ nghiên cứu (PhD by research) Dù bạn luôn được yêu cầu phải có bằng thạc sỹ khi muốn học tiến sỹ, nhưng nếu bạn tốt nghiệp đại học loại xuất sắc hoặc có kinh nghiệm công tác đáng kể, bạn cũng có thể được chấp nhận học thẳng chương trình tiến sỹ. Trong trường hợp này, bạn cần đăng ký khóa học Mphil, và chứng tỏ năng lực vượt trội để xứng đáng được vào thẳng chương trình tiến sỹ. Thực hiện nghiên cứu ở trình độ tiến sỹ đòi hỏi sự nghiêm túc cao. Bạn cần thực hiện một nghiên cứu từ 3 tới 4 năm để có bằng tiến sỹ. Trong những năm đầu bạn cần thực hiện nghiên cứu, và đến năm cuối bạn phải viết đồ án. Đồ án có thể là một luận văn hoặc một

Khóa học Dự bị Thạc sỹ (Pre-master’s)

12

Tiến sỹ theo hình thức mới (New Route PhD) Đây là chương trình tiến sỹ có cấu trúc chính thống hơn khóa học tiến sỹ tiêu chuẩn và bao gồm các môn học trên lớp có giảng viên, và dự án nghiên cứu chuyên sâu. Chương trình này sẽ giúp bạn mở rộng và hiểu sâu hơn kiến thức chuyên ngành học, và bạn cũng có cơ hội để học đa ngành. Chương trình học tiến sỹ New Route PhD hiện đã có cho 17 chuyên ngành học. Bạn có thể vào trang web từng trường để xem các khóa New Route PhD mà trường có. Tiến sỹ thực hành Có cả chương trình tiến sỹ dành cho những bạn muốn phát triển chuyên môn nghề nghiệp hơn là nghiên cứu các vấn đề học thuật sâu, và bạn cũng cần có bằng thạc sỹ để được học chương trình tiến sỹ này. Chương trình bao gồm cả làm đồ án và làm nghiên cứu. Bằng cấp sẽ được ghi rõ chuyên ngành, ví dụ như Doctor of Education (EdD), Doctor of Clinical Psychology (ClinPsyD) hoặc Doctor of Business Administration (DBA).

Mô tả

Điều kiện nhập học

• Bạn có thể phải tham gia khóa học Dự bị Thạc sỹ nếu bằng cấp hoặc khả năng tiếng Anh của bạn chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu nhập học của chương trình Thạc sỹ • Các khóa học Dự bị Thạc sỹ thường kéo dài từ 1 học kỳ đến 1 năm học với nội dung bao gồm những môn học chuyên ngành, môn học về kỹ năng học tập, văn hóa và ngôn ngữ. Nhiều khóa học đảm bảo bạn được tiếp tục chuyển tiếp lên học chương trình Thạc sỹ ở một trường đại học nhất định • Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn và có thể bao gồm các bài thi

Bằng đại học và điểm IELTS tối thiểu từ 5.5 đến 6.0


www.educationuk.org/vietnam

Mô tả

Điều kiện nhập học

Chứng chỉ hoặc Diploma Sau đại học (PG Cert/Dip)

• Các khóa học lấy chứng chỉ và Diploma Sau đại học thường kéo dài 1 năm học (9 tháng) theo hình thức lên lớp và không bao gồm phần viết luận văn và nghiên cứu • Các bằng cấp này được xem là những bằng cấp chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan như giáo dục hoặc quản lý, tạo ra một sự khởi đầu tuyệt vời cho nghề nghiệp của bạn • Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn và/hoặc các bài thi cuối khóa

Bằng đại học và điểm IELTS tối thiểu 6.5 trở lên hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ

Thạc sỹ lên lớp (MA, MSc, LLM, MEd )

• Chương trình Thạc sỹ theo hình thức lên lớp thường kéo dài trong 1 năm (12 tháng) và bao gồm hai yếu tố: bạn sẽ hoàn tất một số học phần (bao gồm học tại lớp, dự seminar, viết tiểu luận và thi) và viết luận văn • Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn và/hoặc các bài thi cuối khóa và luận văn

Bằng đại học, điểm IELTS tối thiểu 6.5 trở lên hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ

Thạc sỹ Nghiên • Chương trình Thạc sỹ Nghiên cứu kéo dài từ 1 đến 3 năm • Bạn sẽ không tham gia vào các lớp học trên lớp mà sẽ dành toàn cứu (MA/MSc thời gian cho công tác nghiên cứu và làm việc dưới sự hướng dẫn by research, của một giáo sư MRes, MPhil) • Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận văn khoảng 30.000 - 40.000 từ

Bằng đại học với chuyên ngành phù hợp tốt nghiệp loại khá (GPA từ 8.0 trở lên), điểm IELTS tối thiểu 6.5 - 7.0 và đề cương nghiên cứu

Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA)

• Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh thường kéo dài trong 1 năm (12 tháng) • MBA là chương trình Thạc sỹ giảng dạy chuyên về lĩnh vực Kinh doanh nhằm giúp cho bạn có được một bước thăng tiến thực sự trong công tác quản lý. Bằng cấp này được xem là bằng cấp sau đại học nổi tiếng và phổ biến nhất • Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn, bài thi và luận văn

Bằng đại học, điểm IELTS từ 6.5 đến 7.0, nhiều trường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm. Một số trường còn yêu cầu điểm GMAT và kinh nghệm quản lý

Tiến sỹ (PhD, DPhil)

• Chương trình Tiến sỹ kéo dài tối thiểu 3 năm • Suốt thời gian học bạn sẽ phải làm công tác nghiên cứu về một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư . Trong năm cuối của chương trình, bạn sẽ được yêu cầu nộp bài luận văn khoảng 70.000 - 100.000 từ • Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận

Bằng Thạc sỹ với chuyên ngành phù hợp và điểm IELTS từ 6.5 đến 7.0

Tiến sỹ theo hình thức mới (New Route PhD)

• Chương trình Tiến sỹ theo hình thức mới kéo dài 4 năm • Chương trình bao gồm một số học phần phải học trên lớp về những môn học cụ thể, kỹ năng học tập, nghiên cứu và một đề án nghiên cứu • Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên các bài kiểm tra hết môn, bài thi và luận văn • Chương trình Tiến sỹ theo hình thức mới hiện được giảng dạy ở chín chuyên ngành chính như: Nghệ thuật, Nhân văn, Ngôn ngữ, Kinh tế Xã hội học, Kinh doanh - Quản lý, Khoa học, Toán, Kỹ thuật và Y • Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem trang web www. newroutephd.ac.uk

Bằng thạc sỹ với chuyên ngành phù hợp loại giỏi và điểm IELTS từ 6.5 đến 7.0

13

Học tập tại Vương quốc Anh

Khóa học


www.educationuk.org/vietnam

Kích hoạt những cơ hội thành công trong kinh doanh của bạn Chọn khóa học MBA phù hợp với bạn Rất nhiều trường đại học ở Vương quốc Anh giảng dạy khóa MBA, và các khóa học này khá đa dạng. Vì thế, bạn nên chọn lựa cẩn thận một khóa học MBA phù hợp với nhu cầu của mình. Hiệp hội MBAs (www.mbaworld.com) cung cấp danh sách các trường đào tạo khóa MBA được kiểm định tại Vương quốc Anh (và trên thế giới)

c Mat Wright

Học tập tại Vương quốc Anh

Khóa Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh

Có hàng trăm khóa MBA cho bạn chọn, từ những khóa học tổng quát, cho đến những khóa MBA được thiết kế riêng cho những ngành cụ thể

T

hạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) là khóa học về kinh doanh phổ biến nhất cho sinh viên trên toàn thế giới. Lúc nào cũng luôn có khoảng 12.000 sinh viên quốc tế hiện đang theo học khóa MBA tại các trường đại học và trường kinh doanh tại Vương quốc Anh. Khóa MBA ở Vương quốc Anh sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng quản lý cốt lõi, trang bị cho bạn khả năng phân tích các vấn đề phức tạp, và đưa ra các quyết định mang tính chiến lược. Có hàng trăm khóa MBA cho bạn chọn, từ những khóa học tổng quát, cho đến các khóa MBA được thiết kế riêng cho từng ngành cụ thể như kinh doanh nông nghiệp, tài chính doanh nghiệp, dầu khí, xây dựng, y tế, du lịch khách sạn, công nghệ và giao thông. Nhiều khóa MBA có sự hợp tác với các doanh nghiệp để đảm bảo nội dụng đào tạo đúng với nhu cầu doanh nghiệp. Một số sinh viên vẫn vừa học MBA vừa đi làm, số khác học tại nhà và sử dụng tài liệu (sách vở, CD-Rom, hay Internet) do trường cung cấp để học.

14

Bạn nên cân nhắc danh tiếng của khóa MBA mà bạn định học, vì nhiều nhà tuyển dụng quan tâm tới nơi bạn đã từng học MBA. Có rất nhiều bảng đánh giá xếp hạng các khóa học MBA cho bạn tham khảo, ví dụ như Research Assessment Exercise (bảng xếp hạng các khóa học kinh doanh và quản lý của các trường đai học tại Vương quốc Anh). Bạn nên tìm hiểu càng kỹ càng tốt cả về khóa học, và trường học để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí mình mong muốn. Hãy tự cân nhắc xem mình thực sự muốn học một khóa MBA cung cấp các kiến thức cơ bản hay một khóa học chỉ tập trung chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể. Bạn nên tìm hiểu khóa học MBA của trường có hợp tác với doanh nghiệp không. Nên tra cứu hồ sơ nghề nghiệp của các cựu du học sinh đã tốt nghiệp khóa học, và ghi lại các cơ hội nghề nghiệp mà các cựu sinh viên có được sau khi tốt nghiệp hay xem mức lương hiện tại của họ. Đó là cách hay để đánh giá sự thành công của các sinh viên tốt nghiệp của trường. Bạn cũng nên cân nhắc cả mức học phí, sinh hoạt phí, và độ dài của khóa MBA.

Cấu trúc của các khóa MBA Hiệp hội MBA phân loại các khóa MBA được Hiệp hội công nhận ra thành các loại: học toàn thời gian, học bán thời gian, học từ xa, học theo tín chỉ và học qua mạng Internet kết hợp với học trên lớp. Hiệp hội cũng cung cấp thông tin về từng khóa học được công nhận, bao gồm cả


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

thông tin liệu khóa học đó có được trường tổ chức ở Việt Nam hay không. Cấu trúc của các khóa MBA khá đa dạng theo từng trường, nhưng bạn sẽ nhân thấy hầu hết các khóa đều theo chuẩn chung, với ba kỳ học: Kỳ học 1 Chương trình đại cương (cơ bản) nhằm giới thiệu cho bạn lĩnh vực học rộng (vì dụ như tài chính, kinh tế, marketing, nhân lực, hay chiến lược kinh doanh). Kỳ học 2 Bạn có thể chọn học một số lĩnh vực bạn thích trong số các môn học được lựa chọn của khóa học như: trách nhiệm doanh nghiệp, sáng tạo, quan hệ nhân sự, doanh nghiệp. Kỳ học 3 Đồ án hoặc luận văn tốt nghiệp được làm dựa trên nghiên cứu ban đầu của bạn, hoặc là một dự án của công ty khi bạn vừa làm vừa học.

Học phí Học phí của các khóa MBA khác nhau thường khác nhau rất nhiều, sự chênh lệch này đáng kể hơn rất nhiều so với các khóa học khác. Học phí có thể từ £10.000 đến £50.000.

Đôi nét về sinh viên MBA Gần 90% sinh viên học các khóa MBA toàn thời gian tại Vương quốc Anh là sinh viên quốc tế. Bạn sẽ thấy rất nhiều quốc tịch khác nhau: trong đó 76 quốc gia có số sinh viên từ 10 trở lên theo học các khóa MBA tại Anh. Độ tuổi trung bình của sinh viên MBA là 31 cho khóa học toàn thời gian, và 35 tuổi cho khóa học bán thời gian. Trong các chương trình học lãnh đạo nâng cao (executive MBA), sinh viên thường có độ tuổi trên 35 và dưới 45. Cứ 12 sinh viên học MBA, thì có 1 người học ‘executive MBA’.

Cấu trúc khóa học MBA Những yếu tố cấu thành một khóa học MBA tiêu biểu Hầu hết các khóa học MBA toàn thời gian tại Anh kéo dài một năm, nhưng một số khóa MBA sẽ dài hơn. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ học các môn học trang bị cho bạn khái niệm tổng quát về kinh doanh, và cho bạn tự cụ thể hóa. Các khóa thường khác nhau, nhưng sơ đồ bên mô tả các môn học bắt buộc và những môn học bạn được lựa chọn, và các hoạt động bạn phải thực hiện trong khóa MBA tại Vương quốc Anh. Mỗi vòng tròn là một kỳ học trong chương trình MBA. Bạn nên xem vòng tròn nhỏ trước, rồi xem các vòng tròn ngoài để hình dung ra cấu trúc của khóa học MBA.

15


www.educationuk.org/vietnam

Để đáp ứng yêu cầu tiếng Anh cho các khóa học thạc sỹ

c Mat Wright

Học tập tại Vương quốc Anh

Học tiếng Anh

S

ở hữu các kĩ năng tiếng Anh là điều rất quan trọng nếu bạn muốn tham gia các khóa học thạc sỹ tại Vương quốc Anh. Rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn học các khóa học tiếng Anh trước khi học thạc sỹ. Với các khóa thạc sỹ, bạn cần có khả năng tiếng Anh giao tiếp và đọc viết tốt. Nếu điểm tiếng Anh của bạn gần đủ mức yêu cầu, bạn có thể học các lớp dự bị tiếng Anh ngay tại trường mình, một tháng trước khi khóa học thạc sỹ bắt đầu. Hình thức học này còn áp dụng cho những sinh viên đã đủ điều kiện nhưng muốn củng cố thêm vốn tiếng Anh của mình trước khi vào học.

Visa sinh viên Khi đăng kí Visa Tier 4 (General) để du học tại Anh, bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình đủ tiêu chuẩn. Các khóa thạc sỹ thông thường yêu cầu trình độ tiếng Anh bậc B2 theo Khung Tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu (CEFR),

16

tương đương 5.5 điểm IELTS. Hầu hết các trường tự đánh giá việc bạn có đạt chuẩn B2 hay không. Thay vào đó, họ có thể yêu cầu bạn làm bài kiểm tra Secure English Language Test (SELT). Nếu bạn dự định học tiếng Anh với khóa học dưới 11 tháng, bạn nên cân nhắc đăng kí visa student visitor. Các qui định về visa của Vương quốc Anh có thể thay đổi nên bạn cần xem thêm tại website của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI) tại www.gov.uk/visas-immigration

Chất lượng giảng dạy tuyệt vời Vương quốc Anh được biết đến với truyền thống trong giảng dạy tiếng Anh đạt chất lượng đỉnh cao, bạn sẽ được hòa mình cùng với cộng đồng trên 600.000 học viên từ khắp nơi trên thế giới tới đây học tiếng Anh. Có hơn 550 trung tâm dạy tiếng Anh được Hội đồng Anh công nhận trong hệ thống Accreditation UK, quản lý và đảm bảo chất lượng bởi Hội đồng Anh và English

Khi đăng kí Visa Tier 4 (General) để du học tại Anh, bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình đủ tiêu chuẩn.


www.educationuk.org/vietnam Học tập tại Vương quốc Anh

UK. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nếu trung tâm dạy tiếng Anh của bạn được chứng nhận bởi hệ thống này.

Các chứng chỉ và đơn vị tổ chức thi Để học tiếng Anh tại Vương quốc Anh, bạn cần làm bài thi kiểm tra trình độ với 3 bài thi chính là IELTS, TOEFL và PTE Pearson Language Test. Mỗi hệ thống bài thi sẽ kiểm tra 4 kĩ năng chính: nghe, nói, đọc và viết. Với bài thi IELTS, bạn được đánh giá trên thang điểm từ 1.0 (thấp nhất, mô tả khả năng tiếng Anh hạn chế), đến 9.0 (cao nhất, mô tả khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo).

Với kinh nghiệm lâu năm làm việc cùng các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, các trung tâm dạy tiếng Anh được chứng nhận tại Vương quốc Anh có thể đáp ứng mọi trình độ tiếng Anh hay nhu cầu bậc học của bạn. Phong cách giảng dạy chủ yếu dựa trên thực hành, với các bài tập phân vai, thảo luận nhóm để khuyến khích giao tiếp tiếng Anh. Ngoài ra bạn có thể tự học với các phòng lab và thiết bị, công nghệ của trường. Thời lượng các khóa học có thể dao động từ vài ngày đến cả năm, bạn sẽ được đánh giá trình độ thường xuyên thông qua các bài kiểm tra trong suốt khóa học và bài thi cuối khóa. Bạn có thể xem thêm danh sách các trường dạy tiếng Anh được chứng nhận, cùng website của các trường này tại www.britishcouncil.org/ accreditation. Các trường đại học và cao đẳng bên cạnh khóa học thuật cấp bằng còn tổ chức các khóa học ngôn ngữ và kĩ năng học tập khác cho sinh viên.

c Mat Wright

Nếu bạn muốn đăng kí các khóa học thạc sỹ thì thông thường bạn cần điểm IELTS từ 6.5-7.0, hoặc bạn sẽ cần làm bài thi PTE Pearson Language Test với số điểm 6670, hoặc TOEFL điểm từ 97-103. Bạn có thể tìm thêm thông tin về IELTS, các trung tâm dạy và thi, lịch thi gần nhất tại www.ielts.org, về TOEFL tại www.ets.org/toefl, và về Pearson Language Tests tại www.pearsonpte.com

Phương pháp giảng dạy

17


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

18


Manchester Metropolitan University_ c Mat Wright

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

19


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

Đăng kí học Nộp hồ sơ đăng ký học như thế nào Các khoa tuyển sinh theo cơ chế ưu tiên ứng viên nộp trước, vì thế bạn nên nộp hồ sơ vào cuối tháng Tư nếu học khóa khai giảng vào mùa thu.

K

hi bạn đã quyết định xong việc học ở đâu, khi nào, và học khóa nào, bước tiếp theo bạn cần làm là nộp hồ sơ xin học. Để du học theo diện visa Tier 4 (General) dành cho sinh viên, bạn sẽ chỉ được chọn để học tại các trường đại học được cấp phép ‘Highly Trusted Sponsors - Nhà bảo trợ uy tín cao”. Danh sách các nhà bảo trợ uy tín cao có trên trang web của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI) tại (www.gov.uk/ visas-immigration), và tìm theo từ khóa ‘Tier 4 register of sponsors’.

Liên hệ với ai? Thường bạn sẽ tự liên hệ với trường hoặc khoa để nộp hồ sơ xin học. Nhiều trường cho phép bạn nộp hồ sơ qua mạng. Bạn có thể nộp hồ sơ xin học qua hệ thống UK PASS cho một số khóa sau đại học. Đây là dịch vụ điều hành bởi tổ chức UCAS (the Universities and Colleges Admissions Service). Với UKPASS, bạn có thể nộp đơn xin học tới 10 khóa học khác nhau một lúc. Bạn có thể xem danh sách các trường đại học và cao đẳng mà UKPASS có hợp tác trên trang web (www. ukpass.ac.uk).

20

Cân nhắc lựa chọn khóa học phù hợp Khi so sánh các chương trình học, bạn cần cân nhắc những yếu tố về Chất lượng khóa học, Sự phù hợp với yêu cầu bản thân và Cơ sở vật chất và hỗ trợ của trường

Chất lượng Một trong những lý do bằng cấp Sau đại học của Vương quốc Anh được đánh giá cao trên toàn thế giới là sự nghiêm ngặt trong đánh giá chất lượng. Rất nhiều kết quả kiểm tra và báo cáo được đưa lên mạng, giúp bạn không phải nghi ngờ về tính hợp lệ và chất lượng của khóa học bạn chọn. Cơ quan quản lý chất lượng giáo dục (QAA) chịu trách nhiệm đề ra những tiêu chuẩn và chất lượng của bậc giáo dục đại học và sau đại học của Vương quốc Anh. Cơ quan này đưa ra bản quy định đối với các trường, hướng dẫn cho các trường cách đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng học thuật. Song song với việc đưa ra bảng hướng dẫn, QAA còn còn kiểm tra việc các trường có đạt được mục tiêu đề ra hay không qua những kỳ thanh tra. Kết quả của những kỳ thanh tra (Institutional Audits) được đưa lên trang www.qaa.ac.uk

Loại khóa học sau đại học khác nhau sẽ yêu cầu thủ tục xin học khác nhau. Đối với các khóa học sau đại học ngành sư phạm, bạn cần xin học thông qua tổ chức Graduate Teacher Training Registry (www. gttr.ac.uk). Thông tin về các trường đại học mà bạn có thể nộp đơn có trên trang của tổ chức này. Thông qua trang web, bạn có thể nộp đơn và theo dõi hồ sơ xin học của mình đã được xử lý đến giai đoạn nào.

Hoạt động đánh giá chất lượng nghiên cứu (RAE) diễn ra khoảng vài năm một lần nhằm đánh giá chất lượng của những hoạt động nghiên cứu đang được tiến hành ở các trường cao đẳng và đại học và kết quả cũng được đưa lên trang web www.rae. ac.uk.

Nếu bạn nộp đơn cho khóa thực hành âm nhạc tại Nhạc viện Vương quốc Anh, hãy sử dụng Dịch vụ Tuyển sinh Học viên Âm nhạc Anh - Conservatoires UK Admissions Service (www.cukas. ac.uk). Với các khóa học cho công tác xã hội, bạn nên nộp đơn thông qua UCAS (www.ucas.com).

- Hãy cân nhắc về những thuận lợi của những địa điểm khác nhau. Bạn có bạn bè hoặc người thân sống ở vùng nào? Bạn thích sống ở thành phố lớn hay một thị trấn nhỏ? Bạn thích hệ thống giao thông thuận tiện hay những cơ hội để tham gia các hoạt động về văn hóa, du lịch? - Bạn muốn sống trong khuôn viên của trường? Trường có điều kiện này không?

Sự phù hợp với hoàn cảnh/yêu cầu của bản thân


- Nếu bạn đang tìm một khóa học Sau đại học chuyên về nghiên cứu, bạn nên tìm hiểu thông tin càng nhiều càng tốt về người sẽ hướng dẫn bạn. Hãy tìm hiểu về những nghiên cứu mà người hướng dẫn này đã thực hiện, có kết quả nghiên cứu của họ được xuất bản ở đâu, và tìm hiểu xem họ có được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực bạn muốn nghiên cứu không và có được thành tích mang tính quốc tế không. - Nếu bạn đang tìm một khóa học theo hình thức lên lớp, bạn nên hỏi về sĩ số sinh viên trong lớp. - Hãy tìm hiểu thông tin về việc làm của những sinh viên đã tốt nghiệp từ trường bạn đang cân nhắc. Những số liệu về nơi làm việc của những cựu sinh viên thường được đưa lên trang web của trường hoặc trên trang web www.tqi.ac.uk. Bạn cũng có thể liên lạc với những nhà tuyển dụng tiềm năng và hỏi họ về sự đánh giá của họ đối với bằng cấp bạn dự định sẽ theo học. - Học phí của các trường thường khác nhau, nhưng một số trường có thể có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên. - Trường có giảng dạy khóa bạn muốn học không và yêu cầu nhập học.

Cơ sở vật chất và hỗ trợ của trường - Thông tin về thành phần và số lượng sinh viên sau đại học của trường. Trường có khoa Sau đại học cung cấp dịch vụ hành chính cho sinh viên Sau đại học? - Chương trình hỗ trợ tiếng Anh của trường như thế nào? - Hãy tìm hiểu về trang thiết bị của trường. Ví dụ, thư viện trường có nhiều tài liệu, có hệ thống máy vi tính phù hợp và có truy cập internet được không? Bạn đã tìm được người hướng dẫn cho chương trình nghiên cứu của bạn chưa? Để có mối quan hệ tốt khi làm việc, nếu có thể, bạn nên sắp xếp thời gian để gặp người hướng dẫn của mình trước khi quyết định chấp thuận vào học và sắp xếp thời gian để nói chuyện với những sinh viên đang được giáo viên này hướng dẫn. Bạn cũng nên tìm hiểu xem bạn sẽ phải làm việc nghiên cứu một mình hay chung với một nhóm sinh viên khác.

Nộp hồ sơ xin học Quy trình nộp hồ sơ sẽ khác nhau giữa các trường. Trong khi một số trường có riêng một văn phòng tuyển sinh dành cho các khóa sau đại học, các trường khác lại yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ xin học thẳng cho khoa chuyên ngành mà học viên muốn xin học. Thường thì bạn cần phải điền vào một Bản tự thuật cá nhân (a personal statement), trong đó nêu rõ những bằng cấp học thuật mà bạn đã đạt được, kinh nghiệm làm việc, và lý do muốn theo học khóa này. Nếu bạn xin vào một

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK www.educationuk.org/vietnam Conservatoires UK Admissions Service (CUKAS) www.cukas.ac.uk Edexcel International www.edexcel.com/international Graduate Teacher Training Registry (GTTR) www.gttr.ac.uk UCAS www.ucas.com UKPASS www.ukpass.ac.uk National Council for Drama Training www.ncdt.co.uk The Council for Dance Education and Training www.cdet.org.uk

khóa nghiên cứu, trường có thể yêu cầu bạn nộp bản đề cương nghiên cứu và kế hoạch nghiên cứu. Bạn có thể được trường mời tới Vương quốc Anh để phỏng vấn, hoặc tham dự phỏng vấn qua điện thoại, hay qua Skype. Dù bạn được phép xin học nhiều khóa học cùng một lúc, bạn chỉ nên lập một danh sách từ 6 đến 8 khóa học. Đối với một số khóa học khá cạnh tranh như luật hay y học, bạn nên nộp sớm trước thời gian hết hạn. Các khoa thường nhận hồ sơ xin học trước một năm khóa học bắt đầu, và sẽ xét duyệt theo hình thức ưu tiên theo thứ tự nộp hồ sơ. Vì thế bạn nên nộp hồ sơ vào khoảng cuối tháng Tư, nếu khóa học bắt đầu vào mùa thu. Điều này rất quan trọng, nhất là khi bạn đang dự định nộp đơn xin học bổng. Thông tin chi tiết về khóa học, bao gồm chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ hay thạc sỹ quản trị kinh doanh; cũng như thông tin về các trường đại học có trên website www.educationuk.org/vietnam.

Quy trình nộp hồ sơ - Xác định ngành học, khóa học - Tìm hiểu thông tin (web, tài liệu giới thiệu về trường, hội thảo, triển lãm giáo dục, tổ chức giáo dục, công ty tư vấn du học, người quen, trang web Hội đồng Anh www.educationuk.org/vietnam) - Xác định chi phí phải trả (nếu được học bổng bán phần hoặc du học tư túc) - Đi đến lựa chọn trường - Điền đơn xin học. Nhiều trường chấp nhận nộp đơn qua mạng giúp thời gian nộp và xét đơn diễn ra nhanh hơn. 21

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

22


- Gởi hồ sơ xin học trực tiếp cho trường - Nhận thư chấp nhận của trường - Nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh

Hồ sơ xin học - Đơn xin học điền trên giấy hoặc trên mạng - Hai thư giới thiệu bao gồm chi tiết liên hệ của người viết thư giới thiệu - Bảng điểm chương trình Đại học, Thạc sỹ (bản sao có chứng thực) - Bảng điểm tiếng Anh (bản chính) - Bằng Đại học hoặc/và Thạc sỹ (bản sao có chứng thực) - Đề cương nghiên cứu (cho khóa học Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ) Thư giới thiệu Thư giới thiệu nộp cùng với đơn xin nhập học là một trong những tài liệu giới thiệu về khả năng học tập và làm việc của bạn. Những người viết thư giới thiệu cho bạn nên là người biết và hiểu tính cách của bạn. Lý tưởng nhất là người viết thư giới thiệu đồng thời là người giám sát trực tiếp công việc hoặc người đã từng hướng dẫn của bạn. Họ cần phải biết khoá học bạn chọn là gì và lý do tại sao bạn nên tham dự khóa học này. Bạn cũng nên trình bày chi tiết với họ về trường bạn dự định sẽ học, lý do bạn chọn chương trình đó và kế hoạch tương lai của bạn. Sự hỗ trợ của người viết thư giới thiệu là rất quan trọng vì vậy bạn nên thảo luận với họ trước khi yêu cầu họ viết thư. Người viết thư giới thiệu cũng phải viết những thông tin toàn diện về bạn và những thành tựu bạn đã đạt được. Bạn cũng cần đảm bảo rằng người viết thư giới thiệu cho bạn phải là người đáng tin cậy để có thể viết cho bạn một lá thư giới thiệu hiệu quả và đúng thời gian. Bí quyết chuẩn bị một hồ sơ xin học thành công Một hồ sơ tốt là một hồ sơ được chuẩn bị chu đáo đồng thời thể hiện được thí sinh đã có những tìm hiểu sâu sắc trong quá trình hoàn thiện. Bạn có thể nâng cao khả năng được nhận học ở bậc sau đại học nếu hồ sơ của bạn tuân theo các lời khuyên hữu ích dưới đây do các cán bộ tuyển sinh đến từ những trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh đưa ra: - Thể hiện được rằng bạn hiểu rõ về khóa học, về các yêu cầu đầu vào cũng như thể hiện bạn có thể đáp ứng được các điều kiện đó - Thể hiện sự hiểu biết về môn học hoặc chuyên ngành mà bạn muốn theo học và đưa ra được giải thích vì sao bạn yêu thích các lĩnh vực này - Chỉ ra rằng các kinh nghiệm học tập của bạn sẽ có thể đem lại những đóng góp tích cực cho lớp học, và khóa học có thể giúp ích cho bạn phát triển những kiến thức đã tích lũy được Chứng minh được bạn sẽ làm việc

trong lĩnh vực chuyên ngành mà bạn chọn học bằng việc đưa ra một số kinh nghiệm làm việc đã có - Liên hệ giữa chuyên ngành mà bạn chọn học với các nghiên cứu đã thực hiện, nhu cầu được đào tạo thêm, những mong muốn cũng như kế hoạch tương lai của bạn. Judith Powell, Nhân viên hành chính chương trình sau đại học, Đại học Oxford Brookes Khi có thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể tìm kiếm câu trả lời ở đâu? Khi bạn không hiểu rõ một câu hỏi được yêu cầu trong hồ sơ, hoặc khi bạn có câu hỏi về quá trình tuyển sinh, bộ phận phụ trách tuyển sinh của trường mà bạn nộp hồ sơ theo học sẽ có trách nhiệm trả lời bạn. Nếu bạn cần lời khuyên liên quan đến nội dung của form hồ sơ, bạn có thể hỏi bộ phận dịch vụ sinh viên của trường để được hướng dẫn hoặc bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với một giáo viên cụ thể để nhận được trợ giúp trong suốt quá trình nộp hồ sơ xin học. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên các website để tìm thêm các ý tưởng cho mình. Một cách khá hữu ích nữa đó là bạn có thể tham gia các diễn đàn của sinh viên như www.thestudentroom.co.uk để đặt các câu hỏi một cách thoải mái và thân mật. Chloe Anderson, Nhân viên phòng tuyển sinh quốc tế, Đại học Bristol Làm thế nào để hồ sơ của bạn thực sự nổi bật? Một bảng điểm ấn tượng và một bài luận xuất sắc sẽ khiến người duyệt hồ sơ cân nhắc nhận bạn vào học. Nếu bạn có thể xin được các thư giới thiệu chất lượng cũng rất có ích, tuy nhiên kết quả học tập xuất sắc, khả năng làm việc không mệt mỏi và khát khao thành công mạnh mẽ là những yếu tố mà chúng tôi chú ý ở một hồ sơ xin học. Thomas Marr, Nhân viên phụ trách tuyển sinh bậc sau đại học, Đại học St Andrews Các lỗi thường gặp trong hồ sơ xin học Các lỗi thường gặp mà bạn cần tránh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đó là: • Các lỗi chính tả • Cấu trúc thiếu lo-gic • Thông tin cung cấp chung chung, không dành riêng cho khóa học/ trường đại học mà bạn đang dự tuyển • Bạn có ít hoặc không có kiến thức về ngành học mà bạn chọn • Các ý tưởng không phải của bạn (đạo văn) Judith Powell, nhân viên hành chính chương trình sau đại học, Đại học Oxford Brookes 23

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam


Học phí và học bổng Tìm kiếm trợ giúp tài chính cho khóa học của bạn

c Mat Wright

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

Có nhiều nguồn hỗ trợ tài chính cho sinh viên sau đại học, tuy nhiên, mức cạnh tranh có thể rất cao.

24

V

ới cơ sở vật chất tuyệt vời cùng danh tiếng hàng đầu thế giới trong đổi mới giảng dạy của các trường đại học, một tấm bằng của Vương quốc Anh sẽ mang tới cho bạn bước khởi đầu quan trọng cho nấc thang sự nghiệp. Rất nhiều nước trên thế giới yêu cầu chương trình học sau đại học dài hai năm hoặc hơn. Tuy nhiên nhiều chương trình cao học tại Vương quốc Anh chỉ mất một năm, góp phần tiết kiệm thời gian và tài chính của bạn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Các mức học phí Học phí sau đại học cho sinh viên quốc tế thường từ mức £10.000 và có thể tới hơn £50.000 với các chương trình được đăng ký đông, như MBAs hay các khóa khoa học yêu cầu làm việc trong phòng lab. Bạn nên kiểm tra trước nếu có các chi phí khác ngoài học phí, ví dụ phí tài liệu nghiên cứu hay thiết bị chuyên ngành như trường hợp các ngành dược, luật, tài chính và khoa học.

Với các khóa học sau đại học, các trường sẽ tự quy đinh mức học phí. Vì vậy bạn cần kiểm tra với trường cụ thể để biết mức học phí chính xác. Đặc biệt, học phí các khóa MBA có mức phí dao động rất lớn.

Với các khóa nghệ thuật, bạn đôi khi cần trả phí thuê studio và mua vật liệu. Bạn nên đảm bảo tính cả các chi phí cho vật dụng thiết yếu như sách giáo khoa và đồ văn phòng phẩm.

Nhiều trường cung cấp học bổng cho sinh viên tài năng, bao gồm học phí hoặc mức phí chênh lệch của sinh viên quốc tế. Bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm của trang web Education UK để tìm thêm thông tin các học bổng thuộc đề tài của bạn tại www.educationuk.org/vietnam

Các khóa dạy tiếng Anh Học phí các lớp tiếng Anh dao động rất lớn nên bạn cần tìm hiểu phí của từng trường. Học phí một tuần của các trường dạy tiếng Anh có thể từ £150 - £200 cho lớp tiếng Anh phổ thông (general English), đến hơn £1.000 cho các lớp chuyên


CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK: có mục riêng về học phí và học bổng www.educationuk.org/ vietnam British Council, Funding Your Studies www.britishcouncil.org/ learning-funding-yourstudies.htm Scholarship programmes www.scholarship-programs. org/positions/unitedkingdom UKCISA Information Sheet Sources: về hỗ trợ tài chính sinh viên quốc tế www.ukcisa.org.uk/student/ information_sheets.php Hotcourses Scholarship Search www.scholarship-search. org.uk International Education Financial Aid www.iefa.org

ngành, chuyên sâu hoặc thiết kế riêng. Một số trường đại học tổ chức miễn phí các lớp dạy kĩ năng học tập cho sinh viên của trường. Một vài trường đại học cung cấp miễn phí các khóa tiếng Anh cho sinh viên đăng ký các khóa đại học và sau đại học của trường. Thông thường các khóa này là một phần của chương trình dự bị thạc sỹ.

Xin học bổng Có rất nhiều nguồn hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế sau đại học, có thể bao gồm cả học phí và phí sinh hoạt nên thường rất cạnh tranh. Một vài trường hỗ trợ sinh viên dưới dạng Trợ cấp sinh viên (studentships) Các trường khác có thể đưa ra nhiều mô hình hỗ trợ, từ học bổng, tài trợ đến giải thưởng. Các tổ chức của Vương quốc Anh và Chính phủ Anh cũng đưa ra các hình thức giải thưởng và học bổng cho sinh viên quốc tế, cho thấy sự cam kết chia sẻ giáo dục chất lượng với sinh viên toàn thế giới. Để biết bạn có đủ điều kiện xin học bổng hay hỗ trợ tài chính, bạn nên bắt đầu từ Bộ Giáo Dục và trang web Education UK của Hội đồng Anh. Các đơn vị này có thể cung cấp thông tin các chương trình học bổng của Anh. Dưới đây là một vài nguồn cho bạn tham khảo: Học bổng Chevening của chính phủ Anh Học bổng bao gồm tất cả chi phí khóa học sau đại học và được trao tặng các nhà lãnh đạo tương lai, những người hoạch định chính sách trên toàn thế giới. Xem thêm tại www.chevening.com Học bổng Unesco Fellowship Bank Nếu bạn dự định theo học về giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn học, văn hóa, thông tin, tin học và truyền thông, bạn có thể đăng kí học bổng thông qua Ủy Ban Quốc Gia của Unesco tại Việt Nam. Tuy nhiên Unesco không xét duyệt tài trợ theo cá nhân. Mời xem thêm thông tin tại www.unesco.org.

Royal Society Fellowships Học bổng này hỗ trợ các nhà khoa học sau tiến sỹ của một số quốc gia để thực hiện nghiên cứu tại Vương quốc Anh. Xin xem thêm thông tin và danh sách các trường tham gia chương trình học bổng này tại website của Royal Society www. royalsociety.org/funding Các công trình nghiên cứu Bạn có thể tìm thông tin học bổng nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Vương quốc Anh - Research Councils UK (www.rcuk. ac.uk). Tổ chức này tài trợ các nghiên cứu ứng dụng và cơ bản lĩnh vực khoa học, dược, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn học, cùng các chương trình của Hội đồng Anh. Trợ cấp sinh viên Thông tin về trợ cấp sinh viên ở các ngành học khác nhau có thể được tìm thấy tại một số website, bao gồm www. postgraduatestudentships.co.uk và www. scholarship-programs.org Các tổ chức tài trợ, từ thiện và quỹ học bổng Có rất nhiều tổ chức từ thiện và quỹ học bổng trao tài trợ và các hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên sau đại học. Hỗ trợ tài chính thường được cấp cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thành tích học thuật xuất sắc. Ngoài ra có các website có hệ thống linh hoạt hỗ trợ sinh viên tiếp cận và tìm hiểu nhu cầu hỗ trợ tài chính, ví dụ như Know UK (www.knowuk.co.uk), nơi chứa dữ liệu và nội dung của các cuốn danh bạ The Educational Grants Directory and The Guide to Grants for Individuals in Need. Tiếp cận trực tiếp Hãy trực tiếp tìm hiểu bất kì nguồn tài trợ nào bạn có thể đăng ký bởi rất nhiều trường cấp học bổng sinh viên sau đại học. Hãy tìm thêm các thông tin liên quan đến học bổng sau đại học tại www. educationuk.org/scholarships.

25

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

Cam kết chất lượng Vương quốc Anh đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về giáo dục

Đ

ảm bảo chất lượng giáo dục rất được coi trọng tại Vương quốc Anh. Đó cũng chính là lý do quốc gia này được đánh giá đứng đầu thế giới về chuẩn giáo dục. Tất cả các trường đều được theo dõi bởi các cơ quan chuyên biệt của chính phủ. Chất lượng giảng dạy được kiểm tra thường xuyên và các bằng cấp phải đạt các tiêu chí nghiêm ngặt để được công nhận. Các chứng chỉ tiếng Anh và nghề nghiệp có hệ thống kiểm định chất lượng riêng.

Các khóa học tiếng Anh Hội đồng Anh và English UK (www.englishuk.com) là đối tác trong chương trình đảm bảo chất lượng giảng dạy tiếng Anh (ELT) lớn nhất thế giới được gọi là Accreditation UK. Các trường dạy tiếng Anh trong chương trình này được thanh tra thường xuyên để đảm bảo mọi khía cạnh giảng dạy của họ đạt chuẩn chặt chẽ. Các trường dạy tiếng Anh trong danh sách được công nhận đáp ứng các tiêu chí đạt chuẩn sẽ có logo ‘Accredited by the British Council’. Danh sách các trường này có tại trang www.britishcouncil.org/accreditation Các chứng nhận khác về chất lượng các khóa tiếng Anh Cũng có vài tổ chức khác tham gia trong việc đảm bảo chất lượng các khóa tiếng Anh tại Anh. Các tổ chức

26

này bao gồm British Association of Lecturers in English for Academic Purposes (www.baleap.org.uk) và the European Association for Quality Language Services (www.eaquals.org).

Giáo dục đại học Kiểm soát bởi chính phủ Để được phép cấp bằng, các trường cao đẳng và đại học Vương quốc Anh phải thể hiện cam kết chất lượng và chứng tỏ trường mình có hệ thống vững chắc đảm bảo các tiêu chuẩn học thuật. Tại Anh, việc cung cấp các chương trình đại học và cấp bằng mà không được phép của chính phủ là phạm pháp. Thẩm quyền cấp bằng này - hiện 159 trường đang có - có thể được cấp bởi Royal Charter, Act of Parliament hoặc the Privy Council. Bạn có thể tìm thấy danh sách các trường đại học có thẩm quyền cấp bằng tại www.bis.gov.uk/ recognisedukdegrees Đảm bảo chất lượng Các trường đại học của Anh hoạt động theo cơ chế tự quản, với đầy đủ nghĩa vụ pháp lý trong việc đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn cho chương trình và chứng chỉ của họ cấp. Tất cả các trường đại học đều có hệ thống đảm bảo chất lượng, bao gồm thanh tra độc lập bên ngoài, phương pháp có thể khác nhau giữa các nước


nghiên cứu của các trường đại học (RAE) năm 2008. Bảng xếp hạng này đánh giá các nghiên cứu thực hiện tại các trường đại học và quyết định cấp kinh phí cho năm 2009 - 2010. Các nghiên cứu được đánh giá trên thang điểm từ 4* đến unclassified (xem chi tiết bảng dưới đây) Việc thẩm định sử dụng các đánh giá chuyên môn, bao gồm đánh giá của các học giả trong trường đối với công trình nghiên cứu của các nghiên cứu sinh mà họ trực tiếp hướng dẫn. Một số kênh đánh giá khác cũng được sử dụng bao gồm cả chuyên gia của ngành và các tổ chức nghề nghiệp.

c Mat Wright

c Mat Wright

Xem kết quả thẩm định chất lượng của RAE năm 2008 tại www.rae.ac.uk

trong Vương quốc Anh, nhưng theo một khảo sát năm 2011, ‘Review of external examining arrangements inuniversities and colleges in the UK’, cho thấy rằng nhìn chung các hệ thống chất lượng đang hoạt động khá hiệu quả. Cục Quản lý chất lượng giáo dục đại học (QAA) là tổ chức được thành lập và cấp kinh phí hoạt động bởi Khối giáo dục đại học Vương quốc Anh. Cơ quan này có nhiệm vụ kiểm tra việc đảm bảo chất lượng của các trường đại học và cao đẳng. QAA cũng thường xuyên thanh tra các trường 5 đến 6 năm một lần, tư vấn giúp các trường phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tìm đọc báo cáo thanh tra của QAA cho từng trường tại www.qaa.ac.uk. Bảng xếp hạng chất lượng nghiên cứu của các trường đại học (Research Assessment Exercise) Bốn tổ chức cấp kinh phí giáo dục đại học Vương quốc Anh đã cùng nhau giám sát và đưa ra Bảng xếp hạng chất lượng

Chứng nhận nghề nghiệp Các khóa học cấp chứng chỉ nghề nghiệp có thể được cấp phép bởi các tổ chức nghề nghiệp hoặc thương mại trong lĩnh vực đó. Trường của bạn sẽ cho bạn biết khóa học bạn chọn có được chứng thực trong ngành hay không.

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Accreditation UK www.britishcouncil.org/ accreditation Department for Education www.education.gov.uk UK Government information on universities www.direct.gov.uk/en/ educationandlearning Department for Business, Innovation & Skills www.bis.gov.uk Register of Regulated Qualifications www. accreditedqualifications. org.uk Quality Assurance Agency for Higher Education (QAA) www.qaa.ac.uk Department of Education, Northern Ireland www.deni.gov.uk CollegesWales www.collegeswales.ac.uk Scotland’s Colleges www.scotlandscolleges. ac.uk Scottish Credit and Qualifications Framework (SCQF) www.scqf.org.uk Scottish Executive www.scotland.gov.uk

THANG ĐÁNH GIÁ CỦA RAE Ý nghĩa các Thang điểm 4* Chất lượng hàng đầu thế giới cho tính nổi bật, độc đáo, nguyên bản và chính xác 3* Chất lượng tầm quốc tế cho tính độc đáo, nguyên bản và chính xác, tuy chưa phải xuất sắc nhất. 2* Chất lượng tầm quốc tế cho tính độc đáo, nguyên bản và chính xác 1* Chất lượng tầm quốc gia cho tính độc đáo, nguyên bản và chính xác Unclassified Chất lượng dưới tiêu chuẩn quốc gia hoặc công trình không đạt tiêu chuẩn nghiên cứu được thẩm định.

QAA thường xuyên thanh tra các trường 5 đến 6 năm/lần và tư vấn giúp các trường phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu của sinh viên

27

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam


Xin thị thực du học Vương quốc Anh

c Mat Wright

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

V

ương quốc Anh áp dụng cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Theo cách thức này, để được cấp visa sang Vương quốc Anh du học bạn cần phải chứng minh rằng bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), bạn có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại các cơ quan tiếp nhận hồ sơ - Văn phòng VFS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi bạn dự định đến Vương quốc Anh 3 tháng. Mùa xin visa thường từ tháng 5 tới tháng 9 do vậy bạn cần có sự chuẩn bị sớm.

Có những loại Visa Sinh viên nào? Dưới đây là những loại visa phù hợp cho bậc học cao học. Loại visa nào bạn chọn phụ thuộc vào thời gian bao lâu bạn dự định ở lại Anh, liệu bạn có dự định làm việc và/ hoặc học khóa học có xen kẽ thời gian làm việc khi ở Anh hay không. Bạn sẽ cần Tier 4 (General) Student visa nếu: - Khóa học của bạn kéo dài hơn sáu tháng; - Bạn muốn làm việc trong thời gian học tập tại Anh (theo quy định của UKVI); 28

- Bạn có thể muốn gia hạn visa sau khi nhập cư vào Anh - với điều kiện trường mà bạn theo học khẳng định khóa học mới của bạn là bước tiếp nối của khóa học trước đó. Bạn sẽ cần Student/ extended visitor visa nếu: - Khóa học của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ngắn hơn - Bạn không muốn làm việc hoặc tham dự khóa học có xen kẽ thời gian làm việc - Bạn không muốn gia hạn visa tại Anh Bạn sẽ cần Prospective students visa nếu: - Bạn muốn đến Vương quốc Anh để tìm hiểu khóa học nào phù hợp với mình, hoặc - Bạn dự định sẽ tham dự một khóa học trong 6 tháng tới - Với thị thực này bạn có thể xin Tier 4 (General) Student visa ngay tại Anh để bắt đầu khóa học tiếp theo.

Bạn cần có bao nhiêu điểm để đạt tiêu chuẩn xin Tier 4 (General) Student visa ? Bạn cần có 40 điểm để đạt tiêu chuẩn, và bạn có thể kiểm tra xem bạn có bao nhiêu điểm trước khi nộp đơn. Số điểm bạn cần có được tính như sau:


30 điểm: Thư hỗ trợ xin visa từ đơn vị bảo lãnh của bạn (trường nơi bạn sẽ học)

học đó và sẽ chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian bạn ở Anh.

Bạn cần nhận được Thư nhập học (Confirmation of Acceptance for Studies - CAS) do trường mà bạn chọn cấp cho, nội dung khẳng định bạn được chấp nhận nhập học, và cung cấp chi tiết về bạn và khóa học bạn sắp học.

10 điểm: Kiểm tra về (các nguồn) tài chính cần thiết

Lá thư này rất quan trọng - nó chứng tỏ rằng trường của bạn sẽ đóng vai trò như người bảo lãnh nhập cảnh của bạn, họ tự tin rằng bạn có khả năng theo học khóa

Độ dài của khoá học

Nơi học

Để vượt qua sự kiểm tra về nguồn tài chính cần thiết bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để tự trang trải trong suốt quá trình học tập. Số tiền này bao gồm tiền để trả học phí và sinh hoạt phí của bạn. Nguồn tài chính bạn cần có phụ thuộc vào nơi bạn học và thời gian khóa học của bạn dài bao lâu.

Nguồn tài chính cần có

Ở London

Học phí + £1.020 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khoá học

Ngoài London

Học phí + £820 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khoá học

Ở London

Học phí năm đầu tiên + £9.180 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh

Ngoài London

Học phí năm đầu tiên + £7.380 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh

9 tháng hoặc ít hơn

Dài hơn 9 tháng

Bạn cũng cần phải chứng minh bạn có thêm nguồn tài chính sẵn có để hỗ trợ bất cứ người phụ thuộc nào mà bạn muốn đưa sang Anh. Bạn có thể làm việc này theo một số cách. Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị giấy chứng nhận tài chính chỉ rõ bạn có đủ số tiền cần thiết trong tài khoản ngân hàng, hoặc cung cấp chứng cứ bạn có được khoản vay dành cho sinh viên hoặc được cấp học bổng. Bạn có thể tham khảo tất cả quy định cụ thể về Visa du học tại Vương quốc Anh trên tài liệu TIER 4 Guidance trên trang web https://www.gov.uk/government/ organisations/uk-visas-and-immigration

Bạn cần có những gì khi nộp hồ sơ xin visa? Bộ hồ sơ xin visa Sinh viên Thông thường cần có những giấy tờ sau: o Bản in form xin visa đã điền và có chữ ký của bạn o Copy bản phụ lục (Appendix) đã điền đầy đủ thông tin o Hộ chiếu hiện tại của bạn với tối thiểu 2 trang còn trống o Bản sao hộ chiếu o Phí visa - tham khảo trên trang web: https://visa-fees. homeoffice.gov.uk/

o 1 ảnh hộ chiếu (4x6) chụp trên nền trắng o Mã số CAS (Thư nhập học) được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. o Thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học (consent letter) có đầy đủ chữ ký của bố và mẹ với học sinh dưới 18 tuổi o Bằng chứng về tài chính (bank statements) o Bản gốc và bản sao các bằng cấp, chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học o Bản gốc và bản sao Sổ hộ khẩu o Nếu khóa học dài hơn 6 tháng, cần có thêm Giấy chứng nhận bạn không nhiễm bệnh lao phổi từ một Trung tâm Y tế được ủy nhiệm của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Tất cả các giấy tờ trên đều phải là bản gốc và nếu không được thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng xứ Wales cần được đính kèm bởi một bản dịch tiếng Anh có công chứng. Tìm hiểu thêm về những gì cần chuẩn bị cho việc nộp đơn xin visa tại trang web: www.vfsglobal.co.uk/vietnam/ vietnamese/frequently_asked_questions.html

29

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

30


Bạn nộp hồ sơ xin visa như thế nào? Trước tiên bạn cần điền vào mẫu đơn xin visa trực tuyến tại trang web www.visa4uk.fco.gov.uk/ và đặt cuộc hẹn qua trang web http://www.vfsglobal.co.uk/ vietnam/vietnamese. Sau đó bạn đến Trung tâm tiếp nhận thị thực tại Hà Nội và Thành phố Hồ chí Minh, được điều hành bởi đối tác của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), Công ty VFS Toàn Cầu để nộp hồ sơ xin visa và lấy dấu vân tay (10 ngón) và ảnh chụp. Sau khi các bước này hoàn tất hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chuyển đến Bangkok để xử lý. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc. Sứ quán Anh/Công ty VFS Toàn Cầu sẽ thông báo cho bạn ngày đến nhận lại hộ chiếu.

Khi tôi tới Anh các thủ tục sẽ diễn ra như thế nào? Khi bạn đặt chân tới Vương quốc Anh trong khoảng thời gian cho phép nêu trong thị thực bạn sẽ dễ dàng được nhập cảnh khi đến nơi. Hãy mang theo các giấy tờ cần thiết trong trường hợp các nhân viên hải quan yêu cầu bạn trình nộp.

LIÊN LẠC: Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực tại Hà Nội Tầng 11, Tòa nhà Vinafor, số 127 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng.

c Mat Wright

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực tại Thành phố Hồ Chí Minh Tầng 2, Tòa nhà RESCO, số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1.

31

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam


Các vấn đề gia đình Người thân có thể tới Vương quốc Anh với bạn Người thân của tôi có thể sang thăm tôi không? Bố mẹ, các thành viên khác trong gia đình, hay họ hàng (những người không sang cùng bạn) có thể đến Vương quốc Anh để thăm bạn. Họ có thể xin loại visa thăm thân. Thông tin cụ thể và đơn xin loại visa này có thể xem trên trang webUKVI.

Dịch vụ trông trẻ

Cardiff Workshop_ c Mat Wright

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

Vợ/chồng và con của bạn hoặc bạn phải chứng minh năng lực tài chính để nuôi bản thân và có chỗ ở tại Vương quốc Anh.

T

rong trường hợp bạn muốn mang theo người thân khi du học tại Vương quốc Anh, bạn nên đi trước để sắp xếp chỗ ở, và tìm trường cho con. Dù sinh viên quốc tế được phép mang theo gia đình khi sang Vương quốc Anh du học, nhưng không phải lúc nào điều này cũng được phép. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc xin tư vấn khi có những băn khoăn về các vấn đề sắp xếp cho thân nhân. Tại một số quốc gia, bạn có thể được tư vấn để xin loại visa dễ dàng bảo lãnh cho vợ/ chồng và con.

Bạn có thể bảo lãnh ai? Sinh viên Quốc tế sang Anh theo diện Visa Tier 4 (General) có thể mang theo chồng/ vợ và con dưới 18 tuổi tới Vương quốc Anh, với điều kiện khóa cao học của bạn kéo dài hơn 12 tháng. Vợ/ chồng và con của bạn hoặc bạn phải chứng minh năng lực tài chính đủ để nuôi bản thân, có chỗ ở tại Vương quốc Anh, và họ sẽ không ở lại đó lâu hơn bạn.

32

Một số trường đại học lớn có hẳn nhà trẻ để trông con cho giảng viên, nhân viên, và sinh viên của trường với chi phí hợp lý. Hoặc bạn có thể tới phòng phụ trách sinh viên quốc tế để được giúp tìm cơ sở trông trẻ.

Người thân của tôi có được đi học không? Trẻ em từ 5 cho tới 16 tuổi được đi học giáo dục phổ cập miễn phí tại Vương quốc Anh. Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi bắt buộc phải tham gia chương trình giáo dục toàn thời gian. Trẻ em từ 16 đến 19 tuổi có thể học cao đẳng, nhưng khi đó các em phải trả học phí.

Người thân của tôi có được đi làm không? Người thân của bạn trên 16 tuổi có thể đi làm công việc toàn thời gian, với điều kiện khóa học của bạn kéo dài từ 12 tháng trở lên.

Các phúc lợi xã hội mà người thân tôi có thể được hưởng? Bạn không được đòi các trợ cấp xã hội cho người thân khi bạn ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, bạn và người thân có thể được chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc trợ cấp khám chữa nha khoa thông qua Dịch vụ Y tế quốc gia (National Health Services - NHS). Thông tin cụ thể được đăng trên website www.nhs.uk. Liên hệ đường dây tư vấn sinh viên của UKCISA tại +44 (0)207107 9922 khi bạn muốn được tư vấn thêm về việc mang thân nhân tới Vương quốc Anh.


Tới Vương quốc Anh

Manchester Airport_ c John Cooper

Khởi đầu cuộc sống của bạn tại Vương quốc Anh

Ngay khi đăng ký học với trường cho tới khi kiểm tra các hạng mục trong hành trình của mình, bạn cần lập kế hoạch trước khi bạn đặt chân tới Vương quốc Anh.

S

ống ở một quốc gia khác có thể khó khăn lúc đầu, nhưng việc chuẩn bị kỹ càng cho chuyến sang Vương quốc Anh sẽ giúp bạn khởi đầu một chương mới trong cuộc đời một cách tự tin - và có rất nhiều sự trợ giúp sẵn có cho bạn. Từ khi đăng ký học với trường cho tới khi bạn kiểm tra lại các hạng mục trong hành trình của mình, bạn cần lập kế hoạch cụ thể trước khi đặt chân tới Vương quốc Anh.

Tìm hiểu kỹ thông tin Khi bạn được nhận vào một khóa học, trường của bạn sẽ gửi cho bạn rất nhiều thông tin để giúp bạn chuẩn bị cho việc sang Vương quốc Anh du học. Trong đó sẽ có các thông tin cụ thể về trường (bao gồm các thông tin liên quan đến những đăng ký quan trọng) và về vùng bạn sẽ tới, các lựa chọn về đi lại và chỗ ở sẵn có. Đừng bỏ lỡ buổi tư vấn trước khi lên đường nếu trường bạn tổ chức tại ngay Việt Nam. Hội đồng Anh thường tổ chức những Buổi họp mặt sinh viên trước khi lên đường

tương tự vào tháng Tám. Trong những sự kiện này, bạn sẽ được nghe các thông tin về thủ tục nhập cảnh và quản lý hộ chiếu, các vấn đề đi lại, tài chính, lập kế hoạch chi tiêu, và những khác biệt về văn hóa.

Sắp xếp đi lại Kiểm tra thời gian bạn sẽ tới Vương quốc Anh. Ngoài London thì rất khó kiếm phương tiện giao thông nào còn hoạt động vào ban đêm. Bạn nên đến Vương quốc Anh vào buổi sáng hoặc chiều vì lúc đó các phương tiện giao thông sẽ sẵn có, cửa hàng và ngân hàng cũng đang mở. Một số trường có cung cấp dịch vụ đón sinh viên tại sân bay và đưa bạn về thẳng ký túc xá hoặc nơi bạn sẽ ở. Bạn nên kiểm tra xem trường có cung cấp dịch vụ này không.

Đi bằng máy bay Dù bạn học đến vùng nào ở Vương quốc Anh thì việc bay tới đó từ nước ngoài đều rất thuận tiện. Với hơn 40 sân bay, cùng các tuyến tàu hỏa và xe bus liên tỉnh hoạt

33

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam


động hiệu quả, bạn sẽ tới trường rất dễ dàng, dù trường bạn ở trung tâm London hay cao nguyên Scotland.

TÀI LIỆU CẦN MANG THEO 1. Hộ chiếu còn hạn, và visa còn hạn 2. Hành trình của bạn 3. Tiền (tiền mặt, ngân phiếu du lịch, và thẻ tín dụng) 4. Giấy chứng nhận sức khỏe (nếu cần) 5. Thư mời nhập học của trường 6. Tài liệu chứng minh khả năng bạn có thể tự chi trả cho học phí và sinh hoạt phí trong thời gian học tại Vương quốc Anh 7. Bản gốc (hoặc bản phô tô công chứng) các bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh (nếu cần)

London có năm sân bay quốc tế: Heathrow, Gatwick, Luton, Stansted, và London City. Các sân bay quốc tế cũng được đặt tại các thành phố như: Manchester, Birmingham, Bristol, Edinburgh, Glasgow, Belfast, và Cardiff. Hầu hết các sân bay có thể bay nội địa hoặc quốc tế, và có cả ga tàu hay xe bus liên tỉnh thuận tiện để giúp bạn đi lại. Văn phòng sinh viên quốc tế tại trường có thể tư vấn cho bạn sân bay nào thuận tiện nhất cho bạn bay tới, và chặng di chuyển từ sân bay đó tới vùng bạn học.

An ninh sân bay Vương quốc Anh luôn đảm bảo các biện pháp an ninh nghiêm ngặt tại các sân bay quốc tế và nội địa. Có những quy định nghiêm về đồ bạn có thể để vào hành lý xách tay để mang lên máy bay. Rất nhiều vật dụng tưởng như vô hại như kéo hay diêm lại có thể bị cấm. Nếu bạn không chắc về những quy định đó, hãy hỏi hãng hàng không mà bạn mua vé. Bạn cần dự trù thời gian đủ để làm thủ tục check in và qua cửa kiểm tra an ninh cho chuyến bay tiếp theo. Có thể bạn cũng phải xếp hàng dài vào giờ cao điểm.

Đến nơi an toàn Nếu trường bạn không cung cấp dịch vụ đón sân bay, bạn nên kiểm tra lịch cụ thể thật kỹ để đảm bảo bạn tự tới nơi một cách an toàn. Nếu bạn phải tạm nghỉ đêm đầu tiên trước khi tiếp tục hành trình tới nơi bạn học, bạn nên sắp xếp chỗ ở đêm đó trước chuyến đi. Tuyệt đối không nên nhận lời cho ở nhờ từ một người lạ. Nếu bạn cần hỏi thông tin về chỗ ở và đi lại khi bạn mới tới, bạn có thể tới văn phòng thông tin du lịch chính thức hoặc bàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn đã liên hệ với trường trước đó, thì họ có thể cung cấp cho bạn các thông tin bạn cần như bản đồ, thời gian biểu, thông tin cụ thể các nơi ở. Và lúc đó, khi bạn tới Vương quốc Anh, bạn sẽ sẵn sàng hơn bao giờ hết để khởi động hành trình du học của mình.

c Mat Wright

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

www.educationuk.org/vietnam

34


www.educationuk.org/vietnam

c Mat Wright

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

35


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Văn hóa Trải nghiệm một nền văn hóa đa dạng với lịch sử lâu đời

G

iải thi đấu thể thao giữa các quốc gia trong Khối Thịnh vượng chung, giải bóng bầu dục thế giới sắp diễn ra, và các sự kiện thường niên được yêu thích như Wimbledon, hay lễ hội Endiburgh, chắc chắn sẽ mang lại cho Vương quốc Anh một không khí lễ hội và thể thao tưng bừng. Rất nhiều các hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức cùng các sự kiện trên. Công viên Olympic, nơi diễn ra các hoạt động của Thế vận hội 2012 - Olympic London 2012, giờ là một trong những công viên trong thành phố lớn nhất Châu Âu. Trong năm 2010, đã có gần 30 triệu khách du lịch tới Vương quốc Anh. Đất nước này đã có lịch sử lâu đời đón chào những du khách đến từ các nền văn hóa khác nhau. London là nơi có mật độ dân cư cao nhất và cũng đa dạng văn hóa nhất tại Vương quốc Anh. Bạn cũng có thể giao tiếp với các cộng đồng dân tộc khác nhau từ nhiều quốc gia trên thế giới tại các vùng khác ở Vương quốc Anh. Cộng đồng sinh viên quốc tế là một phần của nền văn hóa đa dạng này, và bạn sẽ có thể

36

luôn được tiếp xúc với mọi người từ nhiều lĩnh vực, văn hóa, và tôn giáo khác nhau. Một cách thú vị để khám phá Vương quốc Anh là bạn nên tham gia các chuyến đi trong ngày hoặc cuối tuần cùng các nhóm sinh viên quốc tế tới các địa danh văn hóa, sự kiện thể thao, và các di tích nổi tiếng khác ở Vương quốc Anh. Những chuyến đi như vậy sẽ mang lại cơ hội cho bạn khám phá những vùng đất mới cùng nhóm bạn thân thiết.

Sống vui Bạn chắc chắn sẽ thấy thích thú với một trong số các đội bóng đá nổi tiếng thế giới, các câu lạc bộ cricket, bảo tàng nghệ thuật, nhà hát và các phòng nhạc ở khắp Vương quốc Anh. Tại đây cũng có những trung tâm thể thao nổi tiếng thế giới như Sân vân động Thiên niên kỷ Cardiff, St Andrews Links cho môn Golf, Sân Cricket Lord, Câu lạc bộ quần vợt sân cỏ toàn Anh (All England Lawn Tennis Club), ngôi nhà của các giải vô địch Wimbledon, và Old Trafford, đại bản doanh của Câu lạc bộ bóng đá Manchester United. Chỉ riêng tại

Có hàng trăm tụ điểm âm nhạc ở Vương quốc Anh. Tại London, bạn có thể xem các ban nhạc biểu diễn vào các buổi tối trong tuần.


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

KHÍ HẬU Có bốn mùa rõ rệt tại Vương quốc Anh: xuân, hạ, thu, đông. Nhiệt đô hiếm khi xuống dưới 0oC hay tăng quá 32oC. Thời gian ban ngày dao động từ 16 tiếng vào tháng 6 và giảm xuống 8 tiếng vào tháng 12. Thời tiết khá đa dạng.

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Văn hóa Giáo dục tại Vương quốc Anh www.educationuk.org/vietnam Thăm quan Vương quốc Anh www.visitbritain.com

Liverpool_ c James Glossop

Khám phá Bắc Ireland www.discorvernorthernireland.com Hiệp hội nghệ thuật, lễ hội, và nghệ thuật Vương quốc Anh www.artsfestivals.co.uk eFestivals - hướng dẫn qua mạng về các lễ hội www.efestival.com Lễ hội Edinburgh www.eif.co.uk Các công viên quốc gia và đường bờ biển Các công viên quốc gia www.anpa.co.uk National Trust www.nationaltrust.org.uk Báo chí và tin tức BBC www.bbc.co.uk Báo The Guardian www.guardian.co.uk Báo The Telegraph www.telegraph.co.uk

xem hết tất cả các bảo tàng tại Vương quốc Anh. Để xem nghệ thuật đương đại, bạn có thể bắt đầu với các bảo tàng Tale tại Liverpool, London và St Ives. Nếu bạn muốn thăm những bảo tàng nghệ thuật chuyên biệt, bạn nên xem thêm thông tin tại trang web www.britisharts. co.uk/artgalleries.html Cho dù sở thích của bạn là gì, Vương quốc Anh sẽ có một bảo tàng phù hợp với sở thích của bạn và rất nhiều trong số đó mở cửa miễn phí. York có bảo tàng đường sắt quốc gia, còn Braford thì có bảo tàng truyền thông quốc gia. Các bảo tàng công nghiệp có tại Bristol, Sheffield, và Derby; các bảo tàng nông nghiệp có tại Midlothian Scotland cho tới Kent ở vùng đông nam England, trong khi Birmingham, Liverpool, Portsmouth, Greenwich, và Hull lại có những vùng vịnh lớn, và các trung tâm hải dương. Dự án vườn địa đàng ở Cornwall (Cornwall’s Eden Project) là một kỳ quan khoa học, và các di tích lịch sử như những tượng đài Neolithic ở Stonehenge và Avebury ở Wiltshire, và trung tâm Jorvik Viking tại York, shedlight về quá khứ hào hùng của Vương quốc Anh. Bạn có thể tìm các thông tin về những triển lãm gần nhất tại Vương quốc Anh www.culture24. org.uk Hầu hết các thị trấn tại Vương quốc Anh đều có rạp hát và rạp chiếu phim. Bạn cũng có thể tham dự lễ hội Edinburgh nổi tiếng thế giới thường diễn ra vào tháng Tám và đầu tháng Chín; và xem các bộ phim hài, kịch, phim truyện, và sách mới nhất. Bạn có thể tra cứu các địa danh và kỳ quan nổi tiếng tại Vương quốc Anh với bản đồ tương tác của Education UK. Truy cập vào map.educationuk.org và chọn các mục để tra cứu.

Ẩm thực tại Vương quốc Anh England đã có tới 90 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, nên bạn sẽ luôn dễ dàng tìm thấy một câu lạc bộ nào đó ở gần nơi mình sống. Có hàng trăm tụ điểm âm nhạc tại Vương quốc Anh. Ở hầu hết các thành phố, bạn đều có thể xem các ban nhạc biểu diễn mỗi tối trong tuần. Bạn thậm chí vẫn có thể thưởng thức nhạc sống ngay ở những thị trấn nhỏ nhất của Anh. Nếu bạn muốn được biểu diễn, trường có thể giúp bạn tìm được ban nhạc, dàn đồng ca, hay dàn nhạc để bạn tham gia cùng.

Không gian nghệ thuật Nếu đi thăm các bảo tàng nghệ thuật vào tất cả các ngày cuối tuần trong năm, bạn chắc chắn sẽ chưa thể

Ẩm thực tại Vương quốc Anh chịu ảnh hướng lớn của các nhóm dân tộc khác nhau trong xã hội. Hầu hết các siêu thị đều bán thực phẩm để chế biến món ăn Châu Á, Châu Phi, vùng Caribe, Châu Mỹ La tinh. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn khác nhau trên toàn thế giới tại các nhà hàng ở Vương quốc Anh như món ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Mexico, Italia, Pháp và cả món Việt Nam. Hầu hết các trường đại học đều có nhà hàng, quán cà phê và quán bar trợ giá cho sinh viên, và được quản lý bởi Hội sinh viên. Thẻ sinh viên sẽ giúp bạn được giảm giá ở một số quán ăn địa phương. Nếu bạn sống tại ký túc xá của trường, bạn có thể được ăn bữa sáng và bữa tối ngay tại đây. Còn nếu bạn muốn tự nấu, bạn có thể chọn ở khu ký túc tự phục vụ. 37


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

38


www.educationuk.org/vietnam

London, thủ đô của England, là thành phố lớn nhất Vương quốc Anh với gần tám triệu dân. Nổi tiếng với những nét văn hóa đặc sắc, với chuỗi cửa hàng mua sắm lớn, và cuộc sống về đêm, London thu hút gần 30 triệu khách du lịch trong và ngoài nước, và thu hút nhiều sinh viên quốc tế.

Đến những thành phố và thị trấn ven biển này, bạn không chỉ được đến với biển một cách dễ dàng hay đi dạo bên bờ biển, mà còn được thưởng thức những nét văn hóa đặc trưng độc đáo của vùng. Từ khung cảnh nghệ thuật sống động tại Brighton cho đến các bến tàu cổ tại Liverpool, bạn chắc chắn sẽ tìm được nét văn hóa biển mình yêu thích. Bạn còn có thể học lướt ván tại Bournemouth, khu lướt ván nhân tạo đầu tiên tại Châu Âu.

Ngoài London, các thành phố như Birmingham, Bristol, Manchester, Newscatsle - và các thành phố thủ phủ khác của Vương quốc Anh, gồm Belfast (Bắc Ireland), Edinburgh của Scotland, và Cardiff của xứ Wales đều có các trung tâm thành phố hiện đại với các cửa hiệu, đời sống đêm, và các địa danh thu hút du khách. Bạn sẽ thấy các cộng đồng văn hóa đa dạng với giáo đường Do thái, nhà thờ Hồi giáo, miếu, nhà thờ Thiên chúa giáo và các cửa hàng chuyên biệt. Các thành phố đều có những khu trọ sinh viên giá rẻ.

Các thị trấn ven biển thường nhỏ hơn các thành phố trong đất liền của Vương quốc Anh nên bạn sẽ cảm thấy môi trường cộng đồng thân thiện và gần gũi hơn. Vì thế, những nơi này cũng không đa dạng văn hóa bằng những vùng khác của Vương quốc Anh.

Các trường đại học Các trường đại học tại Vương quốc Anh không ở hết trong thành phố. Một vài trường như Đại học Warwick và Đại học East Anglia, thì có khuôn viên gồm ký túc xác, khu giảng đường, thư viện, cửa hàng, và khu giải trí nằm cùng một nơi.

Các thành phố lịch sử

Diện tích 244,820 km2; 960km từ bắc tới nam; 480km là kích thước ngang rộng nhất. Điểm cao nhất Ben Nevis tại Scotland, cách 1,344m so với mặt nước biển. Dân số 62.3 triệu (2010); 84% dân số sống tại England, 8% dân số tại Scotland, 5% dân số ở Wales và 3% tại Bắc Ireland. Mật độ dân cư trung bình có 246 dân trên một km2. England có mật độ dân cư đông nhất.

Chỉ học tập và sinh hoạt ngay trong khu học xá thôi, bạn sẽ đánh mất cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa của thành phố và trị trấn bên ngoài. Tuy nhiên, bạn lại được tự chủ, không phải phụ thuộc vào các hoạt động cung cấp dịch vụ của địa phương và dễ dàng gặp gỡ các bạn cùng trường.

Một số trường đại học cũng có một bề dày lịch sử ấn tượng, như Durham, Cambridge, hay Oxford. Tại những trường đại học cổ, sinh viên của trường có thể được học trong những tòa nhà 800 năm tuổi.

Các thành phố ven biển Với đường bờ biển dài hàng ngàn dặm, nhiều trường tại Vương quốc Anh mang đến cho bạn cơ hội được học gần biển. Các thành phố ven biển như Portsmouth, Liverpool, Cardiff và Brighton, hay các thị trấn như St Andrews ở Scotland, Aberystwyth ở Wales, và Falmouth tại Cornwall đều có các trường đại học với

c James Glossop

ĐÔI NÉT VỀ VƯƠNG QUỐC ANH

Các thành phố lịch sử nhỏ hơn như York, Bath, Canterbury, Exeter, và Chester đều có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm khác nhau.Tại một số thành phố, bạn có thể thấy những tòa nhà cổ nhất Vương quốc Anh. Ví dụ như bạn có thể thăm nhà thờ 900 tuổi tại York, thăm quan những dấu tích còn lại của các lâu đài thế kỷ 13, và xem những bức tường La Mã cổ còn lại trong thành phố.

39

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Với đường bờ biển dài hàng ngàn dặm, nhiều trường tại Vương quốc Anh mang đến cho bạn cơ hội được học gần biển.

nhiều chuyên ngành khác nhau cho bạn lựa chọn.

Cuộc sống đô thị


www.educationuk.org/vietnam

Khám phá Vương quốc Anh

c Mat Wright

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Du lịch

Bạn có thể đi tàu tới quê nhà của Sheakpeare, đi xe tuyến liên tỉnh tới Stonehenge, hay đáp chuyến bay tới lễ hội Edinburgh.

H

ạ tầng giao thông tại Vương quốc Anh vô cùng tuyệt. Ngay khi bạn đến Anh an toàn, bạn có thể bắt đầu ngay việc thăm thú những địa danh du lịch nổi tiếng và khám phá di sản đa dạng của Vương quốc Anh một cách thuận lợi. Bạn có thể đi tàu tới Stratford-upon-Avon, quê hương của Shakespeare; hay đi xe bus tới Stonehenge, the Neolithic site, hay đáp chuyến bay nội địa tới Edinburgh để tham dự lễ hội nhà hát quốc tế sống động. Dù ở đâu bao xa, bạn đều có thể đi lại giữa các thành phố, các vùng thôn quê, hay eo biển chỉ trong khoảng thời gian tính bằng giờ.

Giảm giá cho sinh viên Tại Vương quốc Anh, sinh viên được giảm giá khi mua vé tàu và vé xe tuyến liên tỉnh. Nếu bạn đang là sinh viên toàn thời gian hay dưới 26 tuổi, bạn được phép mua thẻ đi tàu giảm giá cho người từ 16-25 tuổi. Bạn chỉ cần mua thẻ đi tàu này với £28, và được giảm giá 1/3 mỗi khi bạn mua vé tàu đi tất cả các chặng tại Vương quốc Anh. Xem thêm thông tin tại www.1625railcard.co.uk. Hay chỉ với £10, bạn có thể mua thẻ đi xe bus liên tỉnh, và được 40

giảm giá tới 30% mỗi khi bạn mua vé, cùng cơ hội tham gia các chương trình khuyến mãi đặc biệt khác. Xem thêm thông tin tại www.nationalexpress.com. Megabus mang lại cơ hội đi lại giữa 60 thị trấn và thành phố của England, Scotland, và Wales với chi phí vô cùng rẻ, dịch vụ này nổi tiếng với giá đi xe tuyến liên tỉnh khắp UK chỉ với £1 (cộng thêm 50p phí đặt vé). Easybus cung cấp dịch vụ đi lại từ các sân bay của London với giá rẻ. Xem thêm thông tin tại www.megabus.com và www.easybus.co.uk. Thẻ sinh viên quốc tế (International Student Identity Card - ISIC) sẽ giúp bạn chứng minh rằng mình được quyền hưởng các dịch vụ giảm giá cho sinh viên. Xem thêm thông tin tại www.isic.org. Một số đại lý du lịch như STA Travel, chuyên phụ trách sinh viên, và đưa ra những gói dịch vụ hợp lý.

Đi tàu Tàu là phương tiện giao thông nhanh và hiệu quả nhất để đi lại trong Vương quốc Anh. Hệ thống đường sắt hiện đại chạy qua các thành phố lớn, và cả những thị trấn nhỏ hơn.


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO VisitBritain www.visitbritain.com Discover Northern Ireland www.discovernorthernireland.com

đi xa hơn, ra ngoài thành phố. Các công ty cung cấp dịch vụ xe tuyến liên tỉnh cũng có những tour khuyến mại đặc biệt tới các địa danh nổi tiếng của Vương quốc Anh. Hãy lưu ý tìm những thông tin khuyến mại (vé đi từ London tới bờ biển chỉ mất có £1) hay gói ‘đi lại và tham dự’ các địa điểm ca nhạc và lễ hội.

HOST UK www.hostuk.org

Đi bằng đường bộ

National Rail www.nationalrail.co.uk

Vương quốc Anh có mạng lưới dày đặc đường dành cho xe gắn máy và đường nối giữa các thành phố và thị trấn. Là sinh viên, bạn có thể lái xe ô tô hay đi xe máy trong 12 tháng nếu bạn có bằng lái xe còn giá trị được cấp tại nước bạn (hay giấy phép lái xe quốc tế international driving permit) và bạn phải trên 17 tuổi (nếu 16 tuổi, bạn được phép lái xe máy phân khối nhỏ).

The Train Line www.thetrainline.com 16-25 Railcard www.16-25railcard.co.uk National Express www.nationalexpress.com Megabus www.megabus.com easyBus www.easybus.co.uk Ryanair www.ryanair.com easyJet www.easyjet.com

Hầu hết các tầu đều có điều hòa, và ổ cắm điện để bạn có thể sạc điện cho điện thoại di động và máy tính xách tay của mình. Mạng Internet không dây trên tàu giúp bạn truy cập Internet miễn phí hoặc chỉ với phí truy cập rất thấp. Đi lại bằng tàu cũng là giải pháp tốt nếu bạn vừa đi vừa phải học, vì trên tàu có rất nhiều ghế có bàn.

Bạn nên thi lấy bằng lái xe tại Vương quốc Anh, hay trong một số trường hợp, bạn có thể đổi bằng lái xe của bạn để lấy bằng lái xe tại Vương quốc Anh. Để biết thêm thông tin về việc lái xe tại Vương quốc Anh, bạn có thể xem tại trang web của Ủy ban cấp bằng lái xe Driver and Vehicle Licensing Agency (DVLA) www.dvla.gov.uk Tại Vương quốc Anh, mọi người lái xe bên trái, và việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe là trái phép. Bạn phải thắt dây an toàn. Xem kỹ những quy định trên đường cao tốc tại www.direct.gov.uk/highwaycode

Để lập kế hoạch đi lại trong Vương quốc Anh bằng tàu, bạn nên sử dụng ‘Visit Britain planner’ (visitbritain. transportdirect.info). Bạn có thể mua vé tại ga tàu hoặc mua qua mạng. Để mua vé tàu với giá tốt, bạn nên đặt vé sớm và tránh những đi lại trong giờ cao điểm. Bạn có thể đặt vé, và có thông tin về chặng đi, vé, và thời gian đi tại www.nationalrail.co.uk hay www.thetrainline.com.

Có cả mạng lưới đường dành cho người đi xe đạp vòng quanh Vương quốc Anh và bạn có thể lập kế hoạch cho hành trình của mình với www.cycle-route.com. Vương quốc Anh không quá lớn nên bạn có thể đạp xe xuyên quốc gia một cách thoải mái chỉ trong 1 tuần, và những quả đồi ở đây cũng không quá khó khăn để vượt qua. Bạn luôn phải rất thận trọng khi đạp xe trên đường có các phương tiện giao thông đi tốc độ nhanh. Xe đạp cũng là lựa chọn tốt để giúp bạn tới trường, và bạn có thể tiết kiệm tiền đi xe bus. Bạn có thể kiếm được một chiếc xe đạp cũ với giá hợp lý khi đọc báo địa phương hoặc xem trên trang web www.gumtree.com

Đi xe bus và xe tuyến liên tỉnh

Đi máy bay

Xe bus và xe tuyến liên tỉnh là phương tiện giao thông rẻ nhất để đi lại trong Vương quốc Anh, nhưng bạn sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn đi tàu. Xe bus địa phương chạy thường xuyên và có thể chở bạn đi khắp thành phố và thị trấn.

Các hãng hàng không giá rẻ như Jet hay Ryanair, thường có những đợt khuyến mại cho chặng bay nội địa với giá vé còn rẻ hơn là vé đi tàu đường dài. Bạn cũng có thể tìm vé máy bay rẻ để bay tới các thành phố của Châu Âu từ Vương quốc Anh. Tuy nhiên, bạn cần xin ‘Schengen visa’ khi muốn tới các quốc gia Châu Âu khác. Hãy hỏi thêm thông tin tại sứ quán các quốc gia mà bạn định tới.

Bạn có thể mua vé đơn, hay vé tuần hoặc vé tháng cho những hành trình này. Xe tuyến liên tỉnh/ thành phố của NationalExpress, Megabus, hay easyBus sẽ giúp bạn

41


www.educationuk.org/vietnam

Tìm nhà tại Vương quốc Anh

Liverpool University_ c James Glossop

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Chỗ ở

Hãy sống cùng nhau một cách cởi mở và tôn trọng nhu cầu của người khác

K

hi bạn đã chọn được trường và nhận được thư mời nhập học chính thức của trường, thì bước tiếp theo bạn cần làm là tìm nơi ở. Hầu hết các trường đại học đều cho sinh viên quốc tế học sau đại học được ở ký túc xá của trường trong năm đầu, với điều kiện bạn tới Vương quốc Anh một mình. Bạn sẽ phải đăng ký chỗ ở tại ký túc xá của trường đúng hạn (thường là vào tháng Bảy hoặc tháng Tám). Trường sẽ gửi cho bạn tài liệu về các lựa chọn chỗ ở, hoặc bạn sẽ được hướng dẫn tra cứu thông tin trên mạng và đăng ký trực tuyến.

Căn hộ khép kín (Studio) Bạn có tất cả các phòng nhỏ bao gồm phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, và nhà tắm riêng. Ký túc xá Những khu ở ngay trong trường có các phòng dành riêng cho sinh viên sau đại học.

Tùy vào quy mô trường bạn chọn để học, bạn sẽ có được một hoặc tất cả các lựa chọn sau:

Hầu hết các trường đại học đều cho sinh viên nam và nữ ở cùng trong mỗi khu ký túc xá. Nhưng nếu bạn muốn ở nơi chỉ có riêng sinh viên nam hoặc nữ, nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để đáp ứng mong muốn đó của bạn. Bạn có thể sẽ ở cùng với những sinh viên quốc tế khác, vì sinh viên Anh không được ưu tiên ở ký túc xá của trường.

Căn hộ hoặc nhà Bạn sẽ có phòng ngủ riêng, nhưng phải dùng chung bếp với các bạn ở cùng nhà/ căn hộ. Một số nhà/ căn hộ có thể có

Giá thuê sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như liệu phòng ở có bao gồm cả ăn uống không, hay phòng của bạn có riêng phòng tắm, hoặc khu ký túc vừa được sửa gần

Có những lựa chọn nào?

42

phòng ăn hoặc nhà tắm chung. Bạn có thể phải dùng chung nhà tắm hoặc toilet.


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

đây, khoảng cách tới trường, và số sinh viên khác cùng dùng chung phòng với bạn. Giá thuê thường sẽ bao gồm chi phí gas, nước, điện, và Internet. Nếu bạn lựa chọn cả dịch vụ ăn uống, thì bạn sẽ được phục vụ hai bữa mỗi ngày, có cả các món trong thực đơn cho người ăn kiêng.

cao, và bạn sẽ khó đăng ký để thuê một căn như vậy. Vì thế bạn nên tới Vương quốc Anh trước để thu xếp chỗ ở cho gia đình mình.

Bạn sẽ có những gì?

Sau năm đầu, bạn sẽ cần tìm một nơi khác ngoài ký túc xá để thuê. Văn phòng phụ trách chỗ ở của trường có thể tư vấn cho bạn danh sách các căn hộ, nhà riêng của các chủ nhà đã được kiểm định uy tín để bạn thuê.

Thuê nhà tư

Mỗi phòng riêng của sinh viên sẽ có một giường đơn, bàn, ghế, tủ quần áo, giá sách, và thùng rác đựng giấy. Một số phòng sẽ có cả đèn bàn. Nếu bạn ở loại phòng en-suite, bạn sẽ có khoang tắm với vòi hoa sen, bồn rửa mặt, và toilet - nếu không bạn sẽ có bồn rửa mặt trong phòng mình, và dùng chung phòng tắm hoa sen cùng toilet với các bạn khác. Nếu loại phòng bạn chọn là tự phục vụ và bạn chung phòng với các sinh viên khác, thì bạn sẽ có khu bếp chung. Khu bếp là nơi lý tưởng để trò chuyện với các bạn cùng nhà và học cách nấu các món của các nền văn hóa khác nhau. Bạn sẽ có một khoang tủ bếp riêng để đựng đồ của mình. Hầu hết các nhà/ căn hộ đều có phòng hay sảnh chung với những chiếc ghế ngồi thư giãn và có tivi, đầu DVD, và hệ thống nghe nhạc. Một số khu ký túc hoặc căn hộ thuê chung sẽ có phòng giặt là riêng, hoặc có máy giặt ở trong bếp.

Cuộc sống cộng đồng Bạn cùng nhà hoặc cùng khu ký túc với bạn sẽ đến từ những nền văn hóa khác nhau và có hoàn cảnh khác nhau, nên bạn sẽ thấy họ có phản ứng khác nhau về tiếng ồn, sự ngăn nắp, việc nấu nướng, không gian cá nhân và không gian chung, thói quen học tập hay giao tiếp xã hội. Hãy luôn cởi mở và tôn trọng nhu cầu của những người xung quanh. Nên làm quen với bạn cùng nhà hoặc cùng khu ký túc của mình. Ngay khi mới sống cùng nhau, các bạn nên có những thỏa thuận về việc dùng chung tủ lạnh, tủ bếp, và sắp xếp việc nấu nướng. Ví dụ như các bạn có mua chung một số thực phẩm, như bánh mỳ hoặc sữa; hay các bạn tự mua thực phẩm của mình? Có những loại thực phẩm nào nên tránh vì lý do ăn kiêng hay do văn hóa? Các bạn sẽ nấu cùng nhau hay nấu riêng?

Có nhiều trường đại học có một số căn hộ khép kín dành cho sinh viên sau đại học và gia đình của họ. Nhưng thường thì nhu cầu cho những căn hộ này khá

c Mat Wright

Mang gia đình theo

43


www.educationuk.org/vietnam

Các chi phí cơ bản bạn phải chi trả?

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK Lập kế hoạch chi tiêu tại Vương quốc Anh www.educationuk.org/vietnam Budget-planning-in-the-UK Nước Anh trong mắt tôi - Cẩm nang về cuộc sống và học tập tại Vương quốc Anh www.ukinmyeyes.vn Sinh viên quốc tế Giảm giá www.educationuk.org/International-studentdiscounts UKCISA Lời khuyên cho sinh viên quốc tế www.ukcisa.org.uk Hiệp hội sinh viên Quốc gia (NUS) Tổ chức có các chương trình dành cho sinh viên www.nus.org.uk UKCISA International student calculator Giúp bạn quản lý ngân sách khi du học tại Vương quốc Anh international.studentcalculator.org.uk

S

inh hoạt phí phụ thuộc vào vùng bạn học tại Vương quốc Anh. Nhìn chung thì sống tại London và vùng đông nam của England sẽ đắt hơn so với các vùng khác của Vương quốc Anh. Trường sẽ gửi thông tin cho bạn về sinh hoạt phí, nhưng nhìn chung bạn sẽ cần trong khoảng £5.000 đến £10.000 một năm cho sinh hoạt phí. Để giúp giảm chi phí học tập, bạn cũng có thể xin trường học bổng hoặc hỗ trợ tài chính nào đó mà bạn thấy phù hợp với mình.

Chi phí cơ bản Nếu bạn xin visa Tier 4 để đi du học, Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI) sẽ yêu cầu bạn chứng minh bạn đủ khả năng tài chính với £1.020/ tháng khi sống tại London, và £820/tháng nếu bạn sống ở các vùng khác. Đây là mức phí tối thiểu bạn cần có để chi trả tiền thuê nhà, ăn uống, hóa đơn điện nước, và các chi phí cơ bản khác. Bạn cũng cần phải chứng minh học phí cho năm đầu, hoặc cả khóa học nếu khóa của bạn có thời gian dưới 1 năm. Tiền thuê nhà cũng phụ thuộc vào vùng bạn sống. Việc thuê chung toàn bộ một ngôi nhà có vẻ sẽ rẻ hơn, nhưng bạn sẽ phải trả các hóa đơn điện nước - ngoài tiền thuê nhà. Thuê một phòng riêng tại London sẽ đắt hơn các thành phố khác tại Vương quốc Anh. Hầu hết chủ nhà đều yêu cầu bạn đặt cọc (thường là 1 tháng

44

c Mat Wright

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Sinh hoạt phí

hoặc 6 tuần tiền thuê nhà), và tiền đặt cọc sẽ được trả lại khi bạn kết thúc hợp đồng thuê nhà và đồ đạc trong nhà được giữ nguyên trạng như trước lúc bạn thuê. Tiền ở ký túc xá bao gồm cả chi phí thắp sáng, sưởi, nước, điện thoại và Internet. Xem thêm thông tin ở mục hướng dẫn tìm chỗ ở tại Vương quốc Anh. Ngoài chi phí thuê nhà, bạn cần tính đến các khoản phí thực phẩm, giặt là, vệ sinh. Nếu tiền thuê nhà chưa bao gồm các hóa đơn, bạn cần phải tính cả các chi phí tiền gas, điện và nước.

Các chi phí khác Nếu bạn sống cùng nhà với người không phải là sinh viên học toàn thời gian, bạn có thể phải đóng các lệ phí cho thành phố. Đó là các chi phí cho các dịch vụ công


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

cộng như cảnh sát, phòng cháy, thu gom rác, thắp sáng đường phố, và các cơ sở giải trí. Xem thêm thông tin về các khoản phí này tại www.ukcisa.org.uk/student/ info_sheets/council_tax.php

Bạn có thể mua thực phẩm tươi và quần áo giá rẻ tại chợ địa phương. Để tiết kiệm tiền, bạn có thể mua thực phẩm bán theo lốc tại siêu thị, đây cũng là nơi có nhiều quần áo và đồ gia dụng giá rẻ. Ngoài ra, quần áo, sách, và đồ gia dụng giá rẻ còn có thể mua được ở nhiều cửa hàng từ thiện ở Anh.

Để xem tivi tại Vương quốc Anh, bạn phải nộp phí bản quyền truyền hình thường niên. Kể cả khi bạn xem truyền hình bằng máy tính xách tay, điện thoại di động hay chương trình đang được chiếu cùng thời gian trên tivi, bạn đều phải trả phí này. Phí này là £145.50 và sẽ giữ nguyên cho tới năm 2016 - 17.

Khi mua điện thoại di động, bạn nên xem kỹ thông tin của gói dịch vụ đi kèm. Nhiều khi mua điện thoại rẻ, nhưng cước thuê bao hàng tháng hay phí mỗi cuộc gọi khi sử đụng điện thoại đó lại đắt. Thẻ điện thoại quốc tế và Skype là hai cách rẻ nhất khi bạn muốn gọi về Việt Nam. Skype là dịch vụ Internet cho phép bạn gọi điện thoại với chi phí thấp hay ‘chat’ miễn phí.

Ký túc xá của trường thường đã trả phí này cho tivi đặt ở phòng cộng đồng tại khu ký túc, nhưng nếu bạn có TV trong phòng riêng, bạn phải tự trả phí này. Thông tin chi tiết xem tại www.tvlicensing.co.uk

Xem thêm thông tin về cách gọi điện thoại quốc tế với chi phí hợp lý tại www.moneysavingexpert.com

Giảm giá cho sinh viên Một trong những điều tuyệt nhất khi là sinh viên tại Vương quốc Anh là bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi về giá cho sinh viên. Hội sinh viên trường thường tổ chức những sự kiện xã hội hay các chuyến dã ngoại với phí tham gia rất thấp hoặc không mất phí. Bạn cũng có thể có ưu đãi giảm giá cho sinh viên khi xem phim, vào câu lạc bộ đêm, quán ăn, và rạp hát xung quanh trường mình. Trong thời gian rảnh rỗi, có rất nhiều thứ miễn phí cho bạn giải trí, ví dụ đi thăm quan các bảo tàng hoặc triển lãm. Xem thêm thông tin tại www.visitbritain.com/ en/ cheap-and-free-Britain. Bạn chỉ phải mua thẻ sinh viên quốc gia với £11 một năm, nhưng sẽ dùng để hưởng những ưu đãi giảm giá khi mua sách, quần áo, dụng cụ thể thao, CD, đi lại, thiết bị máy tính, xem phim, hòa nhạc, ăn ở nhà hàng, và nhiều dịch vụ khác nữa. Bạn cũng được mua vé tàu và vé xe bus giá rẻ cho sinh viên. Xem thông tin tại trang web của Hội Sinh viên của trường hoặc tại www.nus.org.uk.

Tiết kiệm tiền

Bạn có thể mua đồ cũ - xem trên bản tin thông báo của trường hoặc xem trên trang web như eBay (www.ebay. co.uk).

c Mat Wright

Khi bắt đầu khóa học, bạn sẽ phải mua nhiều sách vở, và dụng cụ học tập. Các tài liệu học thường khá đắt, nên bạn cần xem kỹ các tài liệu học nào trường mình sẽ yêu cầu.

45


www.educationuk.org/vietnam

Bước tiến cho sự nghiệp và tài chính của bạn

c Mat Wright

Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Làm việc trong quá trình học và sau khi học xong

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK Làm thêm khi đang học tại Vương quốc Anh www.educationuk.org/ working-while-you-studyinthe-UK UK Visas and Immigration Quy định làm việc tại Vương quốc Anh https://www.gov.uk/ government/organisations/ uk-visas-and-immigration UKCISA Làm việc tại Vương quốc Anh khi đang học Làm việc tại Vương quốc Anh sau khi học xong www.ukcisa.org.uk

L

àm thêm trong quá trình học có thể là cách thú vị để giao lưu với các bạn sinh viên khác, nâng cao tiếng Anh, và kiếm thêm chút tiền. Trước khi nhận việc làm thêm, bạn nên xem kỹ các điều khoản quy định về làm việc trong loại visa của bạn của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh.

Theo thông kê năm 2012, lương tối thiểu khi làm việc tại Vương quốc Anh là £4.98/ giờ đối với lao động ở độ tuổi 18 đến 20, và £6.08/giờ cho lao động trên 21 tuổi. Nếu may mắn, bạn có thể xin được công việc với mức lương cao hơn mức lương tối thiểu. Số tiền bạn kiếm được phụ thuộc vào công việc bạn làm, và vùng bạn làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn không nên nhận những công việc bị trả thấp hơn mức lương tối thiểu.

Kiếm việc làm Trung tâm tư vấn nghề nghiệp hoặc hội sinh viên của trường đại học/ cao đẳng của bạn có thể giúp bạn tìm việc. Họ có thể tư vấn cho bạn nên xem thông tin việc làm tại đâu (báo địa phương, trung tâm 46

tuyển dụng, tạp chí, trung tâm việc làm, trang web, và các bản tin của trường). Họ có thể giúp bạn sửa CV và đơn xin việc, và tập phỏng vấn xin việc cùng bạn. Rất nhiều sinh viên tự tìm được nhiều cơ hội làm thêm ngoài giờ học ngay tại khu học xá của trường. Các bạn có thể làm ca trong quán bar sinh viên, hay tham gia chuẩn bị và tổ chức cho các sự kiện của trường. Bạn nên hỏi bạn cùng lớp hay thầy giáo về các cơ hội việc làm tại trường. Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh có liên kết với các nhà tuyển dụng địa phương để tạo điều kiện cho sinh viên của trường được làm việc tại các doanh nghiệp này. Nhiều trường có hẳn dịch vụ trực tuyển để giúp sinh viên tìm việc và nhà tuyển dụng tìm người. Khi đã đăng ký dịch vụ trực tuyến này, bạn có thể tìm được các việc làm bán thời gian hoặc trong kỳ nghỉ, phù hợp với lịch học của bạn. Hãy kiểm tra xem trường của bạn có cung cấp loại dịch vụ này không. Đừng để việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học của bạn, nên giảm giờ làm khi bạn phải ôn thi để đạt kết quả tốt nhất.


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

(General) theo diện lao động có trình độ (skilled workers). Bạn phải có công việc được trả trên £20.000/năm của một công ty được cấp phép bảo trợ cho loại visa Tier 2. Bạn nên xem thông tin tại www.gov. uk/visas-immigration và tìm danh sách các công ty này ‘Tier 2 register of sponsors’. Bạn cũng có thể xin loại visa Tier 1 dành cho doanh nhân nếu trường của bạn thuộc hệ thống đó.

Làm việc sau khi hoàn thành khóa học Khi sắp học xong, bạn có thể muốn ở lại để làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn nên xem kỹ quy định mới nhất của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh về việc bạn có thể ở lại làm việc tại Vương quốc Anh sau khi kết thúc khóa học tại (www.gov.uk/visas-immigration).

Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh hợp tác với các nhà tuyển dụng địa phương muốn tuyển sinh viên vào làm việc.

Nếu khóa học của bạn được tài trợ bởi chính phủ Việt Nam hoặc một tổ chức cấp học bổng quốc tế, bạn cần có sự cho phép của đơn vị tài trợ khóa học để ở lại Vương quốc Anh lâu hơn trước khi bạn xin việc và nộp hồ sơ xin gia hạn visa. Hãy tham vấn đơn vị tài trợ của bạn hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này trước khi bạn lập kế hoạch.

Trong những tháng cuối của khóa học, bạn nên tham vấn chuyên gia tư vấn của trường hay liên lạc với UKCISA để có được những thông tin cập nhật nhất. Nếu bạn tới Vương quốc Anh du học với visa Tier 4, và muốn ở lại làm việc sau khóa học, bạn sẽ phải xin visa Tier 2

TRƯỚC KHI NHẬN VIỆC LÀM THÊM 1. Bạn nên chắc chắn loại visa mình có, đang dán trong hộ chiếu của mình là loại visa được phép làm việc tại Vương quốc Anh. 2. Kiểm gia số giờ bạn có thể làm theo quy định của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI). 3. Đăng ký một mã số bảo hiểm quốc gia. Đây là chương trình bảo hiểm xã hội của Anh giúp chi trả trợ cấp cho những người thất nghiệp hoặc về hưu. Mã số của bạn sẽ đảm bảo những đóng góp của bạn được ghi chép lại đầy đủ. Xem thêm thông tin để xin số bảo hiểm tại www.direct.gov.uk/nationalinsurance 4. Đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho việc học tập.

THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH CỦA UKVI Bạn có thể làm việc tới 20giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ nếu bạn: • Là sinh viên đang theo học một khóa bậc đại học (Foundation Degree, BA, Bsc, Beng, LLB) hoặc sau đại học của một trường đại học

Tuy nhiên nếu bạn đang theo học tại một trường cao đẳng tư thục, bạn sẽ không được phép làm việc khi đang học tại Anh.

c Mat Wright

Bạn có thể làm việc tới 10giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ nếu bạn: • Là sinh viên đang theo học khóa dự bị đại học (Internation Foundation Year) tại một trường đại học • Là sinh viên theo học bất kỳ khóa học nào tại một trường cao đẳng công lập

47


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Luôn hỗ trợ bạn

c Mat Wright

Quan tâm đến quyền lợi của bạn

Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh có các chuyên gia tư vấn riêng cho sinh viên quốc tế để hỗ trợ bạn trong suốt năm học.

C

ác trường đại học và cao đẳng tại Vương quốc Anh đều luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và đưa ra những lời khuyên thực tế giúp bạn vượt qua khó khăn. Các dịch vụ quyền lợi sinh viên luôn sẵn sàng giúp bạn tìm nhà, gia hạn visa, động viên tinh thần - bất cứ điều gì bạn cần để có cuộc sống học tập tốt nhất tại Vương quốc Anh.

khu vực bạn sống, và với cuộc sống tại Vương quốc Anh. Thông thường, trong các chương trình như thế này, bạn sẽ được đi tham quan trường, được nghe giới thiệu và các quy định của trường, tham gia vào các sự kiện giao lưu để gặp gỡ giáo viên, nhân viên, và các bạn sinh viên khác.

Khi bạn đến

Nhiều trường tại Vương quốc Anh có các chuyên gia tư vấn riêng cho sinh viên quốc tế, và họ sẽ là những người bạn nên liên lạc đầu tiên. Các nhóm tôn giáo hay văn hóa địa phương cũng có thể trợ giúp bạn.

Trung tâm Dịch vụ Sinh viên tại trường sẽ giúp bạn trong các vấn đề như tìm chỗ ở, visa sinh viên, và các yêu cầu pháp lý, ngay cả trước khi bạn tới Vương quốc Anh. Khi bạn đến, trường có thể cử đại diện ra tận sân bay hoặc ga tàu gần nhất đón bạn. Hoặc nhà trường sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đi lại cụ thể để bạn có thể sắp xếp ổn thỏa cho hành trình của mình.

Sắp xếp cuộc sống Bạn nên tham gia vào các chương trình giới thiệu của trường. Các chương trình này sẽ giúp bạn làm quen với trường,

48

Trong khóa học

Cán bộ phụ trách phúc lợi cho sinh viên Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh đều có hệ thống dịch vụ phúc lợi để tư vấn và hỗ trợ bạn. Cán bộ phụ trách phúc lợi cho sinh viên sẽ có thể tư vấn giúp bạn giải quyết bất kỳ khó khăn nào như các vấn đề liên quan đến tài chính, chăm sóc con cái, và các vấn đề cá nhân. Nhiều trường có cả cán bộ y tế ngay tại trường.


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

Hỗ trợ từ các sinh viên khóa trên

Mạng lưới hỗ trợ

Cuộc sống sinh viên của bạn sẽ dễ dàng hơn khi được các bạn sinh viên khóa trên, những người đã trải qua hoàn cảnh hiện tại của bạn một đến hai năm trước, chia sẻ và giúp đỡ. Nhiều trường đại học còn chỉ định một số sinh viên khóa trên giúp đỡ các sinh viên mới để ổn định cuộc sống và tiếp tục giúp đỡ bạn sau đó. Họ cũng sắp xếp cho các bạn sinh viên khóa trên trực ở hành lang khu ký túc xá dành riêng cho sinh viên năm đầu.

Mạng lưới các dịch vụ hỗ trợ được phát triển rất tốt tại Vương quốc Anh để giúp tư vấn và hỗ trợ bạn trong suốt thời gian bạn học tại đây. Bạn luôn tìm thấy các dịch vụ tư vấn và trợ giúp sinh viên trong trường, và cả các tổ chức y tế hoặc tư vấn ở cộng đồng ngoài trường. Các tổ chức và dịch vụ này ở mỗi vùng mỗi khác, nhưng sơ đồ dưới đây cung cấp thông tin tổng quát về các dịch vụ hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng khi cần. Các vòng tròn ở sơ đồ tượng trưng cho các loại trợ giúp mà bạn có thể cần và các tổ chức có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho bạn. Nếu trường đại học hoặc vùng bạn sống không có các dịch vụ như vậy, thì nhân viên và giảng viên của trường sẽ giúp bạn tìm những tổ chức tương ứng.

Hội sinh viên trường và Hội sinh viên quốc gia (NUS) Hội sinh viên quốc gia đại diện cho lợi ích của tất cả sinh viên tại Vương quốc Anh. Tất cả các trường đại học và hầu hết các trường cao đẳng lớn đều có hội sinh viên của trường, đây là những chi nhánh hoạt động hiệu quả của Hội sinh viên quốc gia. Bạn có thể lấy thẻ sinh viên tại Hội sinh viên trường ngay khi đến. Thẻ sinh viên sẽ mang lại rất nhiều ưu đãi và các dịch vụ giảm giá cho bạn như mua vé xem phim rẻ, giảm giá khi vào một số nhà hàng, quán bar, và cửa hàng, cùng nhiều dịch vụ ưu đãi khác. Bạn có thể xem thêm thông tin tại www.nus.org.uk/nus-extra

Quan tâm tới lợi ích của bạn

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK www.educationuk.org/ vietnam Citizens Advice Bureau www.citizensadvice.org.uk HOST Cơ hội đi du lịch trải nghiệm, sống với gia đình người Anh www.hostuk.org National Union of Students (NUS) www.nus.org.uk UKCISA - UK Council for International Student www.ukcisa.org.uk

Các dịch vụ và hoạt động dành cho sinh viên khá đa dạng theo từng trường, nhưng thường sẽ bao gồm: · Giao lưu sinh viên và phong trào · Tổ chức các chương trình giải trí và các hoạt động xã hội. · Điều hành nhà hàng, quán bar, cửa hàng. · Cung cấp các thông tin liên quan đến việc đi lại, và cơ sở vật chất cho thể thao và giải trí cho sinh viên. · Tư vấn về các phúc lợi xã hội, việc làm bán thời gian và cơ hội việc làm cho sinh viên. Sinh viên quốc tế có thể ứng cử đảm nhiệm các chức vụ trong Hội sinh viên trường, ví dụ như làm cán bộ quốc tế, khi ở Vương quốc Anh.

49


www.educationuk.org/vietnam Cuộc sống tại Vương quốc Anh

50


Huddersfield University_ c Mat Wright

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

Lựa chọn ngành học

51


Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

Các khóa học Kinh doanh và Quản trị Chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế toàn cầu CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK www.educationuk.org/ vietnam The Association of Business Schools(ABS) www.the-abs.org.uk Association of Chartered Certified Accountants (ACCA) www.accaglobal.com Association of MBAs (AMBA) www.mbaworld.com Chartered Institute of Marketing www.cim.co.uk Chartered Institute of Management Accountants (CIMA) www.cimaglobal.com Chartered Institute of Personal and Development (CIPD) www.cipd.co.uk Chartered Management Institute (CIM) www.managers.org.uk

C

ác trường kinh doanh của Vương quốc Anh không ngừng thắt chặt mối quan hệ với các doanh nghiệp và lĩnh vực ngành nghề. Cùng với các trường đại học và cao đẳng, những trường kinh doanh này cung cấp hàng ngàn khóa học sau đại học với đa dạng các ngành học liên quan đến kinh doanh. Vương quốc Anh có lịch sử lâu đời là một trung tâm thương mại, tài chính và kinh doanh, và danh tiếng nổi bật về đào tạo sinh viên quốc tế đạt đến trình độ cao. Bạn có thể lựa chọn trong số các ngành như quản trị kinh doanh, tài chính, luật kinh doanh, kinh doanh châu Âu và quốc tế, ngân hàng, kinh tế và kế toán, nhân lực, quản lý và marketing. Ngoài ra cũng có những chương trình chuyên biệt đào tạo kỹ năng quản lý trong lĩnh vực thể thao, nhà hàng hay quản lý tổ chức phi chính phủ (NGO). Với những lựa chọn này, bạn có thể tập trung vào các nội dung như quá trình ra quyết định, marketing, quản lý thay đổi hay chăm sóc khách hàng. Khóa học của bạn có thể là chuyên biệt hay tổng quát.

52

Theo học kinh doanh, quản trị và tài chính tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được đến với một trong những nền kinh tế dẫn đầu thế giới, và học tập ở trung tâm của một môi trường kinh doanh sôi động. London là một trong những trung tâm tài chính sôi động nhất thế giới; năm 2011, London đã đánh bại New York và Hong Kong để đứng đầu trong danh sách Các Trung tâm Tài chính Toàn Cầu. Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức tài chính và các hãng luật quốc tế đặt trụ sở chính tại các thành phố lớn của Vương quốc Anh như London, Edinburgh, Glasgow, Cardiff, Birmingham, Bristol, Manchester và Belfast, từ đó điều phối hoạt động của mạng lưới tại Anh hay Châu Âu. Học tập tại Vương quốc Anh sẽ mang đến cho bạn cơ hội có được những kinh nghiệm làm việc thực tế giá trị với những khóa thực tập có thể kéo dài một năm. Các trường đại học Anh ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa nghiên cứu và nhu cầu của doanh nghiệp và hoạt động


Tôi có thể học gì ?

c Mat Wright

c Mat Wright

Quản lý Các khóa Thạc sỹ quản lý (MA và MSc) thường bao gồm nhiều chủ đề, như kế toán, quản lý thông tin và hoạt động, kinh doanh quốc tế, nhân lực, marketing, chiến lược và phát triển. Hiệp hội MBAs cung cấp dịch vụ công nhận chất lượng cho một số chương trình thạc sỹ dành cho người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Một số khóa học có thể bao gồm nội dung thực tập trong các doanh nghiệp tại Anh hoặc ở nước ngoài (khóa quản trị kinh doanh quốc tế). Bạn cũng có thể lựa chọn theo học ngành khoa học quản lý, ngành này cung cấp một phương pháp định lượng về quản trị kinh doanh.

kinh doanh. Họ coi đây là điểm then chốt tạo nên các chương trình đào tạo kinh doanh toàn diện.

Các lựa chọn bằng cấp Các khóa Thạc sỹ lên lớp (Taught master), Diploma và Chứng chỉ sau đại học Việc giảng dạy sẽ bao gồm những bài giảng trên lớp, những bài tập thực hành, những buổi thảo luận, làm việc với thày hướng dẫn, các bài tập dựa trên tình huống hay câu chuyện có thật và làm việc nhóm. Đánh giá cuối khóa thường dựa trên những bài kiểm tra chính thức, kết quả chuẩn bị báo cáo, khóa luận hay dự án. Các khóa Thạc sỹ thường yêu cầu bạn phải viết khóa luận để thể hiện khả năng tư duy phản biện về chủ đề lựa chọn. Các khóa nghiên cứu: Thạc sỹ nghiên cứu (Mphil, MRes) hay Tiến sỹ (PhD) Nhiều trường đại học hiện nay cung cấp các khóa học Tiến sỹ theo hình thức mới (New Route PhD) với các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh. Đây là những chương trình kéo dài bốn năm, được hỗ trợ bởi Chính phủ Vương quốc Anh, trong đó có một số môn học trên lớp. Bên cạnh đó, những sinh viên theo học khóa MPhil (Thạc sỹ nghiên cứu - Dự bị tiến sỹ) có thể chuyển thẳng lên học Tiến sỹ nếu hoàn thành năm đầu tiên với kết quả đạt yêu cầu. Nếu không, sinh viên vẫn có thể hoàn thành khóa Mphil độc lập. Khóa Thạc sỹ nghiên cứu (Mphil) và Tiến sỹ đều bao gồm đề án nghiên cứu cụ thể và luận văn.

Một vài khóa thạc sỹ mang tính chuyên ngành và gồm những môn học như tài chính vận tải, đầu tư bất động sản hay quản lý việc cấp vốn hỗ trợ. Ngoài ra còn có bằng MPA, tương đương với MBA nhưng tập trung vào lĩnh vực công và chỉ được cung cấp bởi một số trường và đại học kinh doanh nhất định. Quản lý nhân lực (HR) HR nghiên cứu những phương pháp tốt nhất về nhân sự trong công ty, những yêu cầu pháp lý của người lao động và quan hệ trong ngành của công ty. Những dự án nghiên cứu có thể xoay quanh vai trò của công đoàn, kiểm tra tính cách và hiệu quả của công tác đào tạo với tổ chức. Một số khóa được công nhận bởi Viện Công chứng về Nhân sự và phát triển (CIPD) và giúp sinh viên tốt nghiệp miễn trừ một số bài kiểm tra nghiệp vụ về sau. Kế toán và tài chính Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) và Viện Kế toán Quản trị Công chứng Anh (CIMA) công nhận nhiều chương trình Thạc sỹ giảng dạy tại Vương quốc Anh. Hoàn thành những khóa học này có thể sẽ giúp bạn được miễn một số kỳ thi nghiệp vụ về sau. Kể cả những khóa sau đại học không được công nhận cũng có thể giúp bạn được miễn một số yêu cầu của chứng chỉ CIMA, tuy nhiên bạn cần kiểm tra với trường cũng như CIMA để biết thêm chi tiết. Các đề án có thể nghiên cứu về trách nhiệm giải trình của công ty, kinh tế lượng tài chính, phân tích tài chính, quản lý tài chính công và kế toán quốc tế. Marketing Một trong những bằng cấp chuyên môn được công nhận rộng rãi đối với những người làm trong ngành marketing là Bằng Diploma Sau đại học chuyên ngành Marketing được cấp bởi Viện Marketing Hoàng gia Anh 53

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam


CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG Các trường đại học Vương quốc Anh cung cấp hơn 3.000 khóa Thạc sỹ giảng dạy và các cơ hội nghiên cứu trong các ngành kế toán và tài chính, kinh doanh và quản trị, marketing và quảng cáo. London là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, theo Danh sách các trung tâm Tài chính Toàn cầu 2010

(CIM). Nếu bạn đã có bằng này và quyết định học tiếp, bạn có thể học lên Thạc sỹ marketing hoặc MBA, và có thể sẽ được miễn một số môn trong những chương trình này. Với sự dịch chuyển nhanh chóng của ngân sách quảng cáo sang những kênh truyền thông số, mỗi người làm marketing lại cần thêm những hiểu biết sâu hơn về truyền thông số. Cho nên cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường cũng phải nhanh chóng chuyển mình để cập nhật cho sinh viên những kiến thức mới nhất về digital marketing. Hiện nay có rất nhiều chương trình toàn diện hệ sau đại học khuyến khích việc thực hiện và tích hợp các kênh kỹ thuật số trong bất kỳ ngành kinh doanh nào. Các chương trình thạc sỹ và diploma sau đại học chưa được công nhận khác có thể chuyên biệt về một vài lĩnh vực của marketing liên quan tới một số ngành và lĩnh vực dịch vụ cụ thể. Các chủ đề nghiên cứu có thể về chiến lược bán lẻ, hành vi khách hàng, quản trị thương hiệu và các phương pháp định lượng.

Các lựa chọn nghề nghiệp Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh gia nhập các công ty quốc tế qua các chương trình đào tạo kỹ năng quản trị của công ty. Mặc dù các ứng viên phải cạnh tranh khốc liệt để giành được những vị trí như vậy nhưng một tấm bằng sau đại học có thể là lợi thế của bạn. Một lựa chọn nghề nghiệp khác là tư vấn quản trị. Những nhà tư vấn quản trị có thể đưa ra những lời khuyên về tái cấu trúc doanh nghiệp, phân tích và tìm cách phục hồi một doanh nghiệp gặp khó khăn, hỗ trợ xúc tiến những dự án mới hay đề ra chiến lược thâm nhập thị trường cho một lĩnh vực kinh doanh mới. Kế toán công chứng, quản lý nhân lực và quản trị marketing đều là những công việc phổ biến dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh. Và nếu một lúc nào đó bạn quyết định bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng những kỹ năng và bản lĩnh mà bạn có được từ một khóa sau đại học ngành kinh doanh tại Vương quốc Anh là vô cùng giá trị.

Northern Quarter, Manchester_ c James Glossop/Guzelian

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

54


Toán và Khoa học Máy tính

c Mat Wright

Học tập với những người tiên phong của Vương quốc Anh

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK www.educationuk.org/ vietnam BCS - The Chartered Institute for IT www.bcs.org The Council for the Mathematical Sciences www.cms.ac.uk Engineering and Physical Sciences Research Council www.epsrc.ac.uk Institution of Analysts and Programmers www.iap.org.uk The Institute of Mathematics and its Applications www.ima.org.uk Royal Statistical Society www.rss.org.uk

R

ất nhiều nhà khoa học máy tính và nhà toán học làm việc tại Vương quốc Anh là những người đi đầu trong lĩnh vực này. Tham gia một khóa sau đại học tại Vương quốc Anh, bạn đã tự mang lại cho mình cơ hội tốt nhất trên thị trường tuyển dụng, cho dù bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nào đi nữa. Khoa học máy tính hiện đã trở nên thiết yếu đối với mọi lĩnh vực kinh doanh và thương mại. Từ đầu thế kỷ 19, khi Charles Babbage khởi đầu cho ý tưởng về một chiếc máy tính có thể lập trình được, đến hôm nay, Vương quốc Anh vẫn đang đi đầu trong việc phát triển hệ thống và ứng dụng máy tính. Bạn sẽ được gia nhập hàng ngũ những nhà khoa học máy tính của Vương quốc Anh và được đào tạo tại Vương quốc Anh, những người tiên phong trong những lĩnh vực như mạch tích hợp, viễn thông, mạng internet, logic, trí thông minh nhân tạo, khoa học điện tử và trò chơi trên máy tính. Có rất nhiều cơ hội để nghiên cứu và nhiều con đường đến với lĩnh vực khoa học máy tính đang phát triển nở rộ. Những người

tốt nghiệp ngành máy tính và công nghệ thông tin thường có những vị trí tốt trong các ngành kinh doanh và công nghiệp, hay trong những lĩnh vực như tài chính, thương mại điện tử, thực tế ảo, truyền thông đa phương tiện và viễn thông. Vương quốc Anh cũng có danh tiếng xuất sắc về cả toán học thuần tuý và ứng dụng, thống kê và vận trù học (operational research). Khoa học về toán học có vô số ứng dụng trong xã hội hiện đại và một tấm bằng sau đại học trong ngành toán học có thể giúp bạn làm việc trong ngành tài chính, hệ thống, toán học trong công nghiệp và thương mại, ứng dụng công nghệ thông tin hay viễn thông, nghiên cứu và thử nghiệm. Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ hoạt động nghiên cứu trong một số lĩnh vực, trong đó có toán học và công nghệ thông tin, thông qua Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật và Vật lý (www.epsrc.ac.uk). Các dự án nghiên cứu sẽ bao gồm các chủ đề như khả năng kết nối, truyền tải dữ liệu, an ninh, khoa học y tế và toán học 55

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam


Chuyên viên phân tích định lượng nghiên cứu và phát triển mô hình cho các thị trường tài chính. Họ được săn lùng bởi những ngân hàng đầu tư toàn cầu.

công nghệ agent thông minh, độ tin cậy, phương pháp và ngôn ngữ lập trình, điện toán ‘mọi lúc, mọi nơi’ (pervasive computing), nghiên cứu máy tính thông minh (machine learning), đa phương tiện và các hệ thống phân phối.

cơ bản. Khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp có vai trò ngày càng quan trọng trong rất nhiều ngành nghiên cứu, từ việc hiểu cách phân chia tế bào sinh học đến quản lý các mạng lưới máy tính. Điều này tạo ra nhu cầu về những cách tiếp cận mới, sử dụng máy tính để thực hiện việc mô hình hoá những hệ thống phức tạp và những tính toán khoa học.

Nghiên cứu trong các ngành toán ứng dụng thường chú trọng vào các chủ đề như thuật toán y học, cơ học liên tục và toán học ứng dụng phi tuyến tính. Nhiều dự án nghiên cứu có thể học liên ngành, phản ánh cách mà toán học được ứng dụng cho các ngành khoa học khác, ví dụ như công nghệ thông tin trong lĩnh vực sinh học (sử dụng phương pháp toán học và tin học để phân tích các thông tin sinh học, đặc biệt là về khoa học về gen). Trong toán học thuần túy, các nghiên cứu được thực hiện với chủ đề lý thuyết số và hình học số học, đại số phân tích và toán học rời rạc.

Các lựa chọn bằng cấp Các khóa Thạc sỹ lên lớp (Taught Masters), Diploma/Chứng chỉ sau đại học (PG Cert/Diploma) Phần lớn những khóa thạc sỹ giảng dạy phát triển kỹ năng và chuyên môn của sinh viên bằng cách kết hợp các bài giảng, hỗ trợ học tập theo nhóm nhỏ, các buổi thực hành máy tính và các bài tập dự án. Các chương trình Thạc sỹ nhằm mục đích đào sâu những kiến thức thu nhận được ở bậc đại học và giúp bạn có thể chuyên sâu nghiên cứu về một lĩnh vực. Để bắt đầu một khóa thạc sỹ, thông thường bạn sẽ phải có một bằng đại học loại khá ngành Toán hoặc Công nghệ thông tin, tuy nhiên cũng sẽ có những khóa học chuyển đổi dành cho sinh viên từ những ngành khác.

Tôi có thể học gì ? Khoa học máy tính Ngành khoa học máy tính bao gồm kỹ thuật máy tính và phần mềm, hệ thống thông tin máy tính, công nghệ thông tin, trí thông minh nhân tạo, khoa học nhận thức, điện toán tự nhiên và công nghệ web. Có nhiều chương trình thạc sỹ đa ngành trong những lĩnh vực đa dạng như phần mềm internet, điện toán thương mại và công nghệ games.

Các khóa nghiên cứu: Thạc sỹ nghiên cứu (Mphil, MRes) hay Tiến sỹ (PhD) Những lĩnh vực nghiên cứu phổ biến trong ngành khoa học máy tính bao gồm:

Máy tính ngày càng được sử dụng nhiều trong các hoạt động giải trí, từ việc phát triển trò chơi đến việc tải các bài hát và video trên mạng; đồng thời, internet ngày càng có vai trò quan trọng trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến. Kết quả là, những nghiên cứu về lĩnh vực này được mở rộng, cũng như sự phát triển của những phần mềm có liên quan.

Newcastle_ c Mat Wright

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

56

Toán thuần túy và toán ứng dụng Nhiều trường cung cấp những khóa học với các ngành rộng như toán học thuần túy, ứng dụng hay tài chính, trong khi đó một số trường lại cho phép bạn học chuyên biệt theo những lĩnh vực như mô hình toán học. Toán học thuần túy có thể bao gồm những môn như phân tích cơ bản, phương trình vi phân và manifolds.


hình, cả lý thuyết và thực hành có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong các tình huống thực tiễn trong ngành công nghiệp, dịch vụ công, thương mại và nghiên cứu khoa học.

CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG Tại Vương quốc Anh, bạn có thể lựa chọn hơn 1.600 khóa sau đại học (hình thức giảng dạy) và cơ hội nghiên cứu trong lĩnh vực toán học và khoa học máy tính.

Tổ chức Thống Kê Hoàng gia cấp chứng chỉ cho một vài trong số những khóa học này, và bạn sẽ được công nhận là GradStat, Chuyên viên Thống kê (vừa ra trường) ngay khi tốt nghiệp. Nghiên cứu sinh có thể lựa chọn các lĩnh vực như mô hình ngẫu nhiên (hay quy trình ngẫu nhiên), quản trị tài chính, hậu cần chuỗi cung ứng, suy luận thống kê, xác suất và lý thuyết phân phối.

Viện Toán học và những Ứng dụng Toán học là cơ quan chuyên ngành Toán học của Vương quốc Anh. Viện này có 5.000 thành viên với 10% thành viên sống ở nước ngoài. Viện có chức năng công nhận một nhà toán học là một ‘chuyên gia toán học công chứng.’ Viện Toán học và những Ứng dụng Toán học cũng quản lý trang web Nghề Toán, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Toán học London và Hiệp hội Thống kê Hoàng gia. www.mathcareers.org.uk

Các lựa chọn nghề nghiệp Ngay khi bạn kết thúc khóa học sau đại học ngành toán và khoa học máy tính, bạn có thể lựa chọn làm việc như một chuyên viên phân tích, nghĩa là bạn sẽ kiểm tra và giới thiệu dữ liệu và/hoặc ứng dụng dữ liệu này để tìm ra những cách giải quyết thực tiễn cho các ngành công nghiệp, thương mại hay chính phủ. Chuyên viên phân tích định lượng nghiên cứu và phát triển mô hình cho những thị trường tài chính, sử dụng thuật toán và máy tính; đây là những người thường được các ngân hàng đầu tư toàn cầu săn lùng. Những kinh nghiệm lập trình thực tiễn là một lợi thế trong công việc này, bởi nó giúp bạn có sẵn sự hiểu biết về các thị trường tài chính.

c Mat Wright

Một lựa chọn khác cho các sinh viên ngành toán là trở thành chuyên viên định phí Bảo hiểm và Tài chính (Actuary), người đánh giá rủi ro tài chính của những sự kiện tương lai. Sử dụng những mô hình toán và thống kê, những chuyên viên phân tích rủi ro này định giá cho các hợp đồng bảo hiểm, giúp bảo đảm phí bảo hiểm đủ để chi trả khi xảy ra rủi ro.

Toán học ứng dụng gồm các chủ đề như cơ học lượng tử và lý thuyết, thuyết tương đối rộng, sinh học điện toán và khoa học về gen. Các khóa toán học tài chính thường tiếp cận về mặt thống kê với các chủ đề như thị trường và mô hình hóa, phương pháp thống kê, lập trình toán và kinh tế lượng. Thống kê và vận trù học (operational research) Các chương trình giảng dạy về thống kê và vận trù học tìm hiểu cách thống kê hiện đại và kỹ thuật toán mô

Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính cũng rất được săn đón bởi các nhà tuyển dụng. Các công ty cần những nhân viên phát triển phần mềm và hệ thống để phát triển các phần mềm cũng như điều chỉnh các chương trình hiện có phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp. Chuyên viên phát triển hệ thống và phần mềm có thể cài đặt, phát triển, kiểm tra và duy trì các ứng dụng phần mềm cho mạng nội bộ, hệ thống mạng và cơ sở dữ liệu. Những lựa chọn nghề nghiệp khác cho sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính bao gồm phát triển phần mềm, công nghệ rô-bốt, giảng dạy và đào tạo, phân tích hệ thống. Các ngành này bao gồm nghiệp vụ kiểm tra và đánh giá hệ thống công nghệ thông tin của một tổ chức, xác định các hạng mục cần nâng cấp và thiết kế giải pháp xử lý các vấn đề tồn tại và phát sinh.

57

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam


Các ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế Tỏa sáng trong môi trường nghệ thuật sôi động của Vương quốc Anh

c Mat Wright

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK www.educationuk.org/ vietnam Access to Music www.accesstomusic.co.uk Arts & Humanities Research Council www.ahrc.ac.uk British Arts www.britisharts.co.uk Conservatories UK www.cukas.ac.uk The Council for Dance Education and Training www.cdet.org.uk The Crafts Council www.craftscouncil.org.uk The Design Council www.designcouncil.org.uk Music Education Council www.mec.org.uk National Council for Drama Training www.nctd.org.uk

58

C

ác ngành nghệ thuật tại Vương quốc Anh đang trải qua một thời kỳ sôi động - đây là tin vui dành cho các bạn sinh viên. Các nghệ sỹ, diễn viên, vũ công, nhà văn, nhạc sỹ, nhà thiết kế thời trang và nhà làm phim của Vương quốc Anh đang xóa nhòa ranh giới giữa các thể loại nghệ thuật và hoà quyện những nét truyền thống với những yếu tố đổi mới. Một khóa sau đại học ngành nghệ thuật sáng tạo tại Vương quốc Anh sẽ không bao giờ để bạn vơi cạn cảm hứng. Từ những nhà hát West End và những sân khấu lân cận tại London, cho đến những gallery nghệ thuật trưng bày tác phẩm của rất nhiều nghệ sỹ, cả những bậc thầy kinh điển và những nghệ sỹ trẻ theo trường phái cách tân của Anh. Vương quốc Anh tự hào với nền văn hoá nghệ thuật phát triển mạnh mẽ của mình. Nghệ thuật thị giác và nghệ thuật biểu diễn bao gồm rất nhiều lĩnh vực như hội hoạ, điêu khắc, sáng tác văn chương, âm nhạc, thời trang, múa và kịch nghệ - các trường tại Vương quốc Anh cung cấp các

khóa học trong mọi lĩnh vực. Các khóa học nâng cao kỹ năng và tay nghề, ví dụ như thiết kế sân khấu, công nghệ truyền thông và quản lý nghệ thuật đều rất phổ biến. Bạn cũng có thể chọn một trong những khóa nghệ thuật thương mại như nhiếp ảnh, minh họa hay tất cả các môn liên quan đến thiết kế. Các khóa về sản xuất điện ảnh, truyền hình và truyền thông rất phổ biến và bạn có thể theo học những khóa chuyên biệt như giám tuyển (curating) hay bảo tồn. Các nghệ sỹ, nhà thiết kế hay diễn viên của Anh luôn được biết đến bởi sự độc đáo và sáng tạo của mình, và họ đang tiếp tục có những thành công trên khắp thế giới. Những nhà thiết kế thời trang Vương quốc Anh như Victoria Beckham, Stella McCartney và Sarah Burton cũng đều để lại dấu ấn của mình trên những sàn diễn thời trang quốc tế. Những nghệ sỹ hiện đại của Anh như Sarah Lucas, Sam Taylor-Wood and Antony Gormley được biết đến trên toàn thế giới. Đam mê nghệ thuật đương đại luôn được


cổ vũ thông qua giải thưởng nghệ thuật nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh - Turner Prize. Gilbert & George, Anish Kapoor và Rachel Whiteread là những gương mặt đã từng nhận giải thưởng Turner Năm 2013, Giải Turner được tổ chức tại Bắc Ai-len nhân dịp Derry-Londonderry trở thành Thành phố Văn hóa đầu tiên của Vương quốc Anh. Nơi đây diễn ra hàng loạt các sự kiện văn hóa, nghệ thuật trong suốt cả năm. Vương quốc Anh là nơi hội tụ của đỉnh cao nghệ thuật sân khấu và thu hút những tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong số những tên tuổi lớn đã đánh đổi Hollywood hào nhoáng để đến với sân khấu West End tại London, phải kể tới Nicole Kidman, Jeff Goldblum, Madonna, Rob Lowe và Matthew Fox. Tại nhà hát Old Vic tại London, Kevin Spacey đã giữ vị trí giám đốc nghệ thuật từ năm 2003. Bạn cũng sẽ có thể thưởng thức một số vở diễn nổi tiếng nhất thế giới tại Vương quốc Anh, như các vở nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ hay ‘Bóng ma trong nhà hát’, cũng như những vở kịch mới tại sân khấu Nhà hát Quốc gia và Royal Court. Điện ảnh Vương quốc Anh được kính trọng trên toàn thế giới, nhờ thành công của

những bộ phim như The King’s speech, Tinker, Tailor, Soldier, Spy. Những đạo diễn Anh như Matthew Vaughn (phim X-Men: First Class), David Yates (phim Harry Potter và Bảo bối tử thần: Phần II), Keneth Branagh (phim Thor) và Paul W S Anderson (phim Ba chàng lính ngự lâm) đều có phim ra mắt vào năm 2011. Nền công nghiệp âm nhạc của Vương quốc Anh cũng đang trải qua giai đoạn phục hưng trên toàn thế giới với tên tuổi của những nghệ sỹ Anh như Adele, Tinie Tempah, Mumford & Sons và Take That thống trị trên các bảng xếp hạng.

Các lựa chọn bằng cấp Các khóa Thạc sỹ lên lớp (Taught Masters), Diploma và Chứng chỉ sau đại học Các khóa Thạc sỹ giảng dạy trong ngành nghệ thuật có thể sẽ tập trung vào các yếu tố thực hành, như biểu diễn, hay việc sáng tạo những tác phẩm nguyên gốc như các vở kịch hoặc các bản nhạc; các yếu tố thực hành này lấy lý thuyết làm nền tảng. Các giờ lên lớp và làm việc nhóm có thể là phần quan trọng của khóa học. Các khóa nghiên cứu: Thạc sỹ nghiên cứu (Mphil, MRes) hay Tiến sỹ (PhD) Thông thường, nếu bạn quyết định theo

c James Glossop/ Guzelian

Sự cạnh tranh trong các ngành sáng tạo là rất cao, và những nghệ sỹ, nhà thiết kế, nhạc công và nghệ sỹ biểu diễn hiểu được bài toán kinh tế liên quan đến nghề nghiệp của mình sẽ tìm được nhiều cơ hội hơn trong công việc.

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

59


Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG Có rất nhiều các khóa học sau đại học dành cho các ngành nghệ thuật sáng tạo. Các trường đại học tại Vương quốc Anh cung cấp hơn 1.500 khóa học ‘taught course’ và các vị trí nghiên cứu, với các ngành học phong phú như nhiếp ảnh, nghệ thuật âm thanh và sáng tác nhạc, viết kịch bản và sản xuất điện ảnh và truyền hình và nhân chủng học thiết kế. Có tất cả 9 nhạc viện trên khắp Vương quốc Anh, đào tạo từ trình độ sơ cấp đến sau đại học. 7 trong số các nhạc viện này nhận hồ sơ sau đại học được duyệt thông qua dịch vụ của Hiệp hội Nhạc viện Vương quốc Anh (Conservatoires UK) - quản lý bởi Dịch vụ Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng www.cukas.ac.uk Hiệp hội các Trường Kịch nghệ hội tụ 22 trường hàng đầu về lĩnh vực sân khấu của Vương quốc Anh. Họ chuyên về đào tạo thực hành cho các diễn viên. Những cựu sinh viên quốc tế từng học tại đây có Gael Garcia Bernal, Greta Scacchi và Gene Wilder. www.drama.ac.uk

học Tiến sỹ/Thạc sỹ nghiên cứu, bạn sẽ được chỉ định một giáo viên hướng dẫn - người có quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đề xuất, và bạn sẽ được yêu cầu tham dự các bài giảng liên quan đến đề tài của bạn. Bạn cũng có thể có cơ hội trình bày nghiên cứu của mình với các nghiên cứu sinh khác thông qua các buổi hội thảo.

Tôi có thể học gì ? Thiết kế (bao gồm cả thiết kế bằng máy tính) Ngành thiết kế bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có sáng tạo, đổi mới sản phẩm, thời trang, đồ họa minh họa và thiết kế bằng máy tính (CAD). Các khóa thạc sỹ cho bạn cơ hội phát triển phong cách và chuyên môn của mình mà không bị áp lực kinh doanh hay công việc. Rất nhiều nhà thiết kế thời trang cho rằng theo học chương trình thạc sỹ giúp họ có cơ hội phát triển sự sáng tạo của mình bằng cách thử nghiệm nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau. Các dự án thiết kế của bậc tiến sỹ có thể là về vai trò của cách thiết kế lớp học đối với trải nghiệm học tập, hay vai trò đang thay đổi của người thiết kế đồ họa trong việc sản xuất các chương trình truyền hình và những khía cạnh của thiết kế sản phẩm liên quan đến giao diện giữa máy tính - con người, hay về cách làm thế nào thiết kế thị giác góp phần tạo nhận dạng thương hiệu trong lĩnh vực marketing và quảng cáo. Mỹ thuật Các chương trình thạc sỹ và tiến sỹ ngành Mỹ thuật tập trung vào lý thuyết và thực hành nghệ thuật, miêu tả và phân tích quá trình sáng tạo nghệ thuật và kết quả của

60

quá trình đó. Ngoài ra cũng có thể bao gồm lịch sử nghệ thuật và phê bình. Một số khóa học sẽ dạy bạn cách quảng bá và tiếp thị sản phẩm của mình, bao gồm cách kết nối với các nhà giám tuyển (curator), các agent và doanh nhân trong lĩnh vực nghệ thuật, cũng như cách hợp tác với các gallery trưng bày và khách hàng tiềm năng. Các dự án nghiên cứu có thể là về nét đặc trưng của địa phương trong nghệ thuật, dạng thức hội họa và điêu khắc, hay về cách biểu đạt của nghệ thuật thị giác. Múa, kịch nghệ và âm nhạc Cũng như những ngành nghệ thuật sáng tạo khác, các chương trình sau đại học dành cho ngành nghệ thuật biểu diễn mang đến cơ hội phát triển kỹ năng cũng như hiểu biết về truyền thống biểu diễn tại địa phương hay trên khắp thế giới. Tuy nhiên cũng có nhiều khóa học về các khía cạnh giáo dục, xã hội và tri thức của nghệ thuật biểu diễn. Các chủ đề nghiên cứu có thể là: các kỹ thuật sân khấu; nghiên cứu chuyên sâu về tác phẩm của một nhạc sỹ, đạo diễn hay biên đạo múa; biểu diễn đa văn hoá, hay phân tích mối liên hệ giữa nghệ sỹ biểu diễn và khán giả.

Các lựa chọn nghề nghiệp Sự cạnh tranh trong các ngành sáng tạo là rất cao, và những nghệ sỹ, nhà thiết kế, nhạc công và nghệ sỹ biểu diễn hiểu được bài toán kinh tế liên quan đến nghề nghiệp của mình sẽ tìm được nhiều cơ hội hơn trong công việc. Theo học một ngành nghệ thuật sáng tạo hay thiết kế tại Vương quốc Anh cho bạn trải nghiệm trực tiếp với lĩnh vực ngành nghề của mình, với nhiều khóa học có xen kẽ thời gian thực tập và các lựa chọn một năm thực tập giữa khóa (sandwich year). Sinh viên tốt nghiệp ngành mỹ thuật có thể được đặt hàng sáng tác một tác phẩm nghệ thuật cho một nhà sưu tầm tư nhân, một phòng trưng bày nghệ thuật hoặc một khách hàng doanh nghiệp. Bạn cũng có thể lựa chọn làm việc trong ngành giáo dục nghệ thuật, nghệ thuật cộng đồng, quản lý gallery hay tư vấn. Các nhà thiết kế thời trang có thể tìm việc với các hãng sản xuất thời trang đa dụng hay các hãng thời trang cao cấp, hoặc thành lập một thương hiệu riêng của mình. Bạn có thể làm một việc liên quan đến ngành học như PR, thu mua, báo chí trong ngành thời trang hoặc stylist. Tự doanh là con đường được lựa chọn bởi nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành âm nhạc. Bạn sẽ được trả thù lao cho tiết mục của mình theo các điều khoản của hợp đồng lưu diễn. Nhiều nhạc công lựa chọn việc dạy học, viết nhạc hoặc thành lập một dàn nhạc.


Các ngành kỹ thuật và công nghệ Từ điện năng thủy triều đến hiệu suất tuabin

Engineering and Physical Sciences Research Council www.epsrc.ac.uk Engineering Council www.engc.org.uk Institution of Chemical Engineers www.ichem.org Institution of Civil Engineers www.ice.org.uk Institution of Mechanical Engineers www.imeche.org Institution of Structural Engineers www.istructe.org

N

Các lựa chọn bằng cấp Các khóa Thạc sỹ lên lớp (Taught Master), Diploma và Chứng chỉ sau đại học (PG cert/diploma) Các khóa Thạc sỹ giảng dạy thường đánh giá bằng những bài kiểm tra và bài tập, hoặc chỉ qua bài tập. Với các khóa Thạc sỹ khoa học (MSc), bạn thường cũng phải hoàn thành một dự án nghiên cứu. Thái độ nghiên cứu và chất lượng thực hành trong phòng thí nghiệm cũng sẽ được đánh giá.

Ngoài ra, có rất nhiều dự án về môi trường rất thú vị đang được thực hiện, ví dụ như dự án lắp đặt 4.000 tấm pin năng lượng mặt trời bên trên ga tàu Blackfriars tại London, dự tính sẽ đáp ứng một nửa lượng năng lượng cho nhà ga và giảm lượng khí carbon dioxide phát thải hàng năm khoảng 511 tấn. Một chương trình sau đại học ở trình độ thạc sỹ là rất quan trọng với bất kì sinh viên nào có ý định trở thành một kỹ sư được công nhận. Các chương trình thạc sỹ đào tạo chuyên sâu dựa trên nền tảng của chương trình đại học và thường bao gồm một dự án nghiên cứu mở rộng. Chương trình tiến sỹ cho phép sinh viên đào sâu nghiên cứu hơn với đề tài của mình, và thường được tài trợ bởi những công ty hay tổ chức có quan tâm và họ sẽ theo sát nghiên cứu sinh trong suốt quá trình học. Có thể nói, chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ của Vương quốc Anh mang tính ứng dụng và gần gũi với các lĩnh vực ngành nghề hơn bất cứ chuyên ngành đào tạo nào khác. Ví dụ, đại học Sheffield là địa điểm đặt một trung tâm công nghệ của Rolls-Royce, nghiên cứu về máy móc ngành điện, linh kiện điện - điện tử, các thiết bị và bộ chuyển đổi điện-điện tử; tích hợp và điều khiển hệ thống. Nhiều trường đại học có các trung tâm công nghệ, phát triển hàng loạt các quy trình và sản phẩm kỹ thuật để sử dụng với mục đích thương mại.

Lancaster University_ c John Cooper

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO

ếu bạn lựa chọn theo học ngành kỹ thuật hay công nghệ tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được hưởng lợi từ đất nước có lịch sử lâu đời về sáng tạo và đổi mới, một truyền thống vẫn rất mạnh mẽ cho đến hôm nay. Ví dụ, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật và Vật lý (EPSRC) hiện đang tài trợ cho nghiên cứu của trường đại học University College London (UCL) về công nghệ không dây của thế kỷ 21, phát triển các cách sử dụng băng tần terahertz (THz) - hiện vẫn chưa được khai thác hết công năng.

61

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam


c Mat Wright

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

Một chương trình sau đại học ở trình độ thạc sỹ là rất quan trọng với bất kì sinh viên nào có ý định trở thành một kỹ sư được công nhận

Khi tìm hiểu về các khóa học, các bạn lưu ý rằng một tấm bằng MEng, Thạc sỹ ngành Kỹ thuật bao hàm giáo dục đại học kéo dài 4 hoặc 5 năm và đào tạo ở trình độ thạc sỹ. MEng không chỉ đơn thuần là một bằng cấp Thạc sỹ riêng lẻ như thường thấy. Các khóa nghiên cứu : Thạc sỹ nghiên cứu (Mphil, MRes) và Tiến sỹ (PhD) Nếu bạn học một chương trình Thạc sỹ nghiên cứu hay Tiến sỹ bạn sẽ được phân công cho một thày hướng dẫn - người am hiểu lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Ngoài ra, các sinh viên kỹ thuật cũng có thể lựa chọn theo học chương trình Tiến sỹ theo hình thức mới (New Route PhD), chương trình được phát triển với sự hỗ trợ của chính phủ Vương quốc Anh, Hội đồng Tài trợ Giáo dục đại học của Anh (HEFCE) và Hội đồng Anh. Đây là chương trình thường có độ dài bốn năm, dành cho những ai mong muốn làm việc ở vị trí trung và cao cấp, đòi hỏi những nền tảng kiến thức sâu và rộng, cũng như có yêu cầu hiểu biết về các yêu cầu của chuyên ngành. Chi tiết có thể xem thêm tại www.newroutephd.ac.uk. Tiến sỹ Kỹ thuật (EngD) Đây là một chương trình hợp tác với các công ty, kết hợp các giờ học trên lớp với nghiên cứu. Nghiên cứu sinh sử dụng 75%

62

tổng thời gian để làm việc trong các công ty. Xem trang web về Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật và Vật lý (www. epsrc.ac.uk) để biết thêm chi tiết. Bằng cấp được công nhận Nhiều khóa học ngành kỹ thuật của Vương quốc Anh được công nhận bởi những tổ chức nghề nghiệp như Tổ chức Kỹ sư Hóa học (IchemE), Tổ chức Kỹ sư Kết cấu (IstructE) và Tổ chức Kỹ sư Xây dựng (ICE). Điều này giúp sinh viên trở thành kỹ sư được công nhận và đăng ký với Hội đồng Kỹ thuật. Nhiều sinh viên quốc tế vẫn đăng ký thành viên với tổ chức này khi học xong và về nước bởi đây được coi là tiêu chuẩn của sự xuất sắc trong nghề nghiệp.

Tôi có thể học gì? Kỹ thuật hóa Các khóa Thạc sỹ giảng dạy chuyên biệt ngành kỹ thuật hóa trang bị cho sinh viên những kiến thức của lĩnh vực chuyên biệt này. Chương trình học có thể bao gồm những chủ đề như thiết kế quy trình hóa học, hóa dược, khoa học địa chất dầu khí, kỹ thuật vật liệu và xúc tác. Các dự án nghiên cứu rất đa dạng, nhưng bạn có thể đi sâu nghiên cứu về những khía cạnh cụ thể trong các lĩnh vực như thiết kế đường


ngành chế tạo và công nghiệp, còn ngành kỹ thuật xây dựng sẽ hướng đến những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng.

ống, chia tách hạt nano, xử lý nước thải và công nghệ phản ứng thông lượng (flux-response). Kỹ thuật xây dựng và kết cấu Các khóa thạc sỹ giảng dạy xem xét các khía cạnh lý thuyết của cơ học kết cấu, ví dụ như phân tích kết cấu chuyên sâu, độ ổn định, cơ năng, phân tích rung động và địa chấn, và công nghệ dựa trên máy tính dành cho ngành kỹ thuật kết cấu.

Nếu bạn quan tâm đến hệ thống hàng không vũ trụ, hãy lựa chọn ngành khí động học và kết cấu hàng không. Khóa học bao gồm các nội dung như động cơ máy bay, sự mỏi và gãy của các thiết bị hàng không vũ trụ, vật liệu tổng hợp cho các ứng dụng hàng không vũ trụ, và theo dõi sức khỏe kết cấu của các cấu trúc không gian.

Bạn cũng có thể học chuyên sâu về lĩnh vực như kỹ thuật cầu đường hay kỹ thuật kết cấu ngoài khơi. Các dự án nghiên cứu có thể là tổng quát hoặc đi sâu vào từng đề tài chuyên biệt như kỹ thuật an toàn cháy nổ hay robot xây dựng. Bạn có thể có nhiều cơ hội làm việc với các dự án chéo ngành, đặc biệt với các khoa kiến trúc, khoa môi trường tự nhiên và nhân tạo.

CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG Hội đồng Khoa học Kỹ thuật và Vật lý đầu tư hơn 850 triệu bảng Anh một năm để tài trợ cho một số lượng lớn các dự án nghiên cứu kỹ thuật, từ kỹ thuật kết cấu cho đến sự phát triển của công nghệ nano. www.epsrc.ac.uk

Kỹ thuật điện Kỹ thuật điện bao gồm điện toán, hệ thống và phần mềm điện tử, truyền thông, quản lý thông tin, chế tạo, điện và vận tải. Các lựa chọn cho khóa Thạc sỹ khoa học (MSc) có thể là tự động hóa và điều khiển, phân phối điện năng, điện toán di động và “điện toán mọi lúc mọi nơi” (pervasive computing), và vi điện tử.

Nghiên cứu của Hội đồng Kỹ thuật cho thấy các kỹ sư chuyên nghiệp ít bị mất việc hơn trong thời kì kinh tế suy thoái. Một cuộc điều tra chớp nhoáng năm 2010 cho thấy chỉ có 1.5% kỹ sư Công nghệ (EngTech), kỹ sư Kết hợp (iEng) và kỹ sư được công nhận (cEng) thất nghiệp và đang tìm việc - thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp chung của toàn Vương quốc Anh. www.engc.org.uk

Cũng có các chương trình nghiên cứu các ngành luyện kim phục vụ chế tạo máy móc ngành điện, truyền thông và xử lý tín hiệu, công nghệ thiết bị, cấu trúc vi cơ điện tử, kỹ thuật vi ba, hệ thống thiết bị đo đạc và kỹ thuật điện năng. Kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ Các chương trình Thạc sỹ giảng dạy có thể có nội dung mô hình hóa và mô phỏng hệ thống trong các lĩnh vực như hệ thống năng lượng và điều hoà không khí hay hệ thống thiết kế và chế tạo bằng máy tính (CAD và CAM). Các khóa này cũng có thể gồm cả những yếu tố thực tập trong doanh nghiệp, xử lý các vấn đề như nghĩa vụ pháp lý, tài chính, quản lý nguồn lực và quản trị dự án. Những lĩnh vực nghiên cứu tại các trường của Vương quốc Anh bao gồm khí động học máy bay và các phương tiện di chuyển khác, tối ưu hóa thiết kế, động cơ đốt trong và truyền nhiệt, chẩn đoán và kiểm định vật liệu.

Kỹ thuật và công nghệ bao gồm một số lượng lớn các ngành, từ điện, điện tử và kỹ thuật hàng hải đến công nghệ kim loại, công nghệ động cơ xe và thiết kế công nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa là có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho những kỹ sư tốt nghiệp tại Vương quốc Anh. Kỹ thuật sản xuất mở cánh cửa vào

c Mat Wright

Các lựa chọn nghề nghiệp

63

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam


Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

MBA Học tập để lấy tấm bằng sau đại học phổ biến nhất thế giới

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Education UK www.educationuk.org/ vietnam The Association of Business Schools www.the-abs.org.uk Association of MBAs www.mbaworld.com Financial Times Global MBA Rankings Rankings.ft.com/globalmba-rankings-2012

C

ác nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đánh giá rất cao bằng MBA được cấp bởi các trường kinh doanh hàng đầu Vương quốc Anh. Bạn sẽ thấy rằng khả năng nâng cao thu nhập của mình sẽ tăng lên một cách ấn tượng với một tấm bằng MBA được cấp bởi một trường kinh doanh hàng đầu Vương quốc Anh. Theo điều tra nghề nghiệp mới nhất của Hiệp hội MBA Quốc tế (AMBA), tỉ lệ tăng trung bình về lương cơ bản đối với các sinh viên tốt nghiệp khóa MBA trên toàn thế giới là 46%. Ở Vương quốc Anh, mức lương trung bình cho một sinh viên tốt nghiệp khóa MBA là 70.000 bảng Anh một năm. Một phần ba trong số 174 trường kinh doanh trên toàn thế giới cung cấp các khóa học được công nhận bởi AMBA là các trường của Anh; không có nơi nào trên thế giới tốt hơn Vương quốc Anh để bạn theo học các ngành kinh doanh. Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, quốc gia thành viên nhóm G8 và là một trung tâm tài chính toàn cầu. Và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường kinh doanh của Vương quốc Anh thu hút sinh viên đến từ khắp nơi trên thế

64

giới, ở bất cứ thời điểm nào tại Anh cũng có 32.000 sinh viên đang học tập hoặc viết luận văn khóa MBA.

Chọn trường Danh tiếng của trường là một yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi quyết định lựa chọn trường ứng tuyển. Là một sinh viên tiềm năng, bạn nên tìm hiểu tất cả các bảng xếp hạng và đánh giá về trường. Bạn cũng nên yêu cầu trường cung cấp tên các công ty đã tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo của trường cũng như loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức những cựu học sinh của trường hiện đang làm việc. Việc làm này sẽ giúp bạn biết trường mình đang cân nhắc được các doanh nghiệp đánh giá như thế nào. Với những trường mà yêu cầu đầu vào có bao gồm kết quả thi GMAT, điểm GMAT trung bình của sinh viên được nhận vào học cũng là một yếu tố phản ánh chất lượng của khóa MBA. Nhiều trường yêu cầu sinh viên thi GMAT, kỳ thi bao gồm tư duy ngôn ngữ và phân tích số liệu, được thiết kế để đánh giá xem


mặc dù cũng có những khóa kéo dài hai năm.

Bạn cũng cần cân nhắc về chi phí - chi phí phổ biến cho khóa MBA dao động từ £10.000 cho đến hơn £50.000 đối với các chương trình được công nhận. Nhưng học phí đắt đỏ của khóa MBA không bảo đảm đó là khóa MBA hạng nhất; tương tự, học phí vừa phải không có nghĩa là chương trình đó có chất lượng thấp hơn.

Kỳ học đầu tiên thường tập trung vào những môn cốt lõi như tài chính, marketing, nhân lực, kinh tế, kế toán, hệ thống thông tin, nguyên lý hoạt động và các phương pháp định tính. Trong kỳ hai, bạn có thể lựa chọn môn học từ rất nhiều môn tự chọn (electives) dựa trên mối quan tâm của chính bạn. Khóa học thường kết thúc với dự án hoặc luận văn.

Sinh viên MBA thường được yêu cầu có kinh nghiệm quản lý và kinh doanh cũng như có bằng đại học. Thông thường sinh viên phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc - điều này cũng có nghĩa sinh viên MBA có tuổi đời trẻ nhất là 25, còn thông thường, họ là những người ở độ tuổi 30 hoặc 40, với dày dạn kinh nghiệm quản lý cấp cao. Yêu cầu đầu vào mỗi trường mỗi khác; với khóa học bán thời gian và học từ xa, yêu cầu đầu vào cũng có thể có nhiều khác biệt.

Để đăng ký một khóa học toàn thời gian, bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp đến trường bạn chọn. Hạn nhận hồ sơ đăng ký có thể rất sớm, ví dụ như hạn nhận hồ sơ cho khóa học bắt đầu vào tháng Chín có thể rơi vào tháng Một. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu các yêu cầu đầu vào sớm nhất có thể. Các chương trình linh hoạt và bán thời gian Các chương trình bán thời gian thường kéo dài từ hai cho đến ba năm. Một số trường còn có chương trình học tập từ xa, bên cạnh chương trình toàn thời gian và bán thời gian. Nhiều trường kinh doanh cung cấp hỗ trợ tại chính quốc gia nơi sinh viên đó đang sống; nếu bạn đang học tập ở nước mình, bạn có thể vẫn gặp gỡ và học tập với các giảng viên đến từ Vương quốc Anh. Các khóa học từ xa sử dụng văn bản, CD-roms, các tài liệu hình ảnh và âm thanh và hội thảo qua truyền hình.

Phương pháp học tập Chương trình MBA sử dụng đa dạng các phương pháp học tập, bao gồm các giờ học trên lớp, hội thảo, nghiên cứu các trường hợp điển hình, các dự án làm theo nhóm và các bài thực hành nhập vai (roleplaying exercises). Bạn sẽ cần đọc rất nhiều tài liệu về chủ đề được giao và thể hiện cam kết cao về thời gian dành cho học tập. Các chương trình MBA mang lại cơ hội để bạn gặp gỡ những nhân vật có ảnh hưởng trong giới kinh doanh, có thể thông qua các giờ học trên lớp, hội thảo, thực tập, các dự án và sự kiện có sự tham gia của các diễn giả khách mời.

CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG Sinh viên quốc tế theo học MBA tại Anh chiếm tỷ lệ lớn. Số liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học Vương quốc Anh cho thấy 87% sinh viên các khóa MBA toàn thời gian là sinh viên quốc tế. Trong số này, các quốc gia có nhiều sinh viên học MBA nhất là Ấn Độ (39%), Pakistan (5%), Nigeria (5%), Trung Quốc (4%) và Mỹ (4%). Bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến nhu cầu học MBA tăng cao. Những người làm trong lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm những cách để cải thiện triển vọng cho chính mình trong thị trường lao động ngày một khó khăn hơn.

Các chương trình MBA mang lại cơ hội để bạn gặp gỡ những nhân vật có ảnh hưởng trong giới kinh doanh, thông qua các buổi hội thảo, các sự kiện và thực tập.

Theo xu hướng hiện nay, các chương trình MBA được thiết kế riêng để phù hợp với những chuyên ngành cụ thể hoặc những lĩnh vực quản lý chuyên biệt như quản lý tài chính, nhà hàng - khách sạn, thể thao và kinh doanh quốc tế.

Tôi sẽ có thể học gì? Các chương trình toàn thời gian Phần lớn các chương trình MBA toàn thời gian ở Vương quốc Anh kéo dài một năm -

c Mat Wright

Northern Ireland_ c Mat Wright

ứng viên có đủ khả năng theo học chương trình MBA hay không.

65

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam


Huddersfield University_ c Mat Wright

Lựa chọn ngành học

www.educationuk.org/vietnam

Lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

66


Bản thân mình học được rất nhiều ở các bạn nước ngoài trong việc bố trí thời gian, cân bằng giữa chơi và học. Mình cần phải tham gia bài giảng vì hầu hết với bài assignment thông thường nội dung sẽ bám theo bài giảng. Nếu đi sâu hơn trong các bài mà sinh viên có quyền chọn chủ đề cho assignment, mình khuyên các bạn nên vào trang của trường và xem tiểu sử và các bài viết của các thầy giáo mình hay viết. Việc này cho phép mình xác định được các chủ đề thầy dạy yêu thích và thông thường nếu viết theo các chủ đề đó sẽ được thầy đó yêu thích và đánh giá cao. Giáo dục ở Anh cũng yêu cầu sinh viên tham gia rất nhiều công việc làm việc nhóm và tích cực trao đổi trong công việc làm nhóm giúp chúng ta ngoài có kiến thức, nâng cao kĩ năng mềm, tiếng Anh. Bản thân mình còn thấy tình bạn sau này thường xuất phát từ các công việc làm nhóm này vì nhóm rất có thể phải làm việc với nhau nhiều. Tên Nguyễn Hồ Quang Hà Khóa học MBA Full time 2009-2010 Trường Đại học Southampton

Các ngày thi ở Anh thường rất sát nhau và bạn thường thấy một thư viện chật kín 24/24. Do đó việc chuẩn trang bị kiến thức trong kì học là điều rất cần thiết vì sẽ có nhiều môn không có nhiều thời gian và tư liệu do ai cũng cần sách vào thời gian này. Sống thoải mái

Tìm thầy hướng dẫn và viết dissertation Hệ thống giáo dục của Anh cho phép sinh viên có thể tiếp xúc với thầy hướng dẫn bài tốt nghiệp trong vòng 6 tiếng và thời gian gặp hầu hết từ thời gian rơi vào khoảng đầu tháng 6 đến 31 tháng 7. Các thầy cô giáo thường đi nghỉ hè sau đó. Sinh viên thường rất mệt mỏi đối với việc viết dissertation của mình do chủ đề mình viết không yêu thích, phạm vi chủ đề không phù hợp, việc gặp thầy giáo rất khó khăn. Điều mà mọi người nên làm là trong quá trình học nên sớm chọn chủ đề mình yêu thích và chọn thầy mình yêu thích và cố gây ấn tượng trước với thầy qua việc thảo luận với thầy trong lúc học môn đó. Mình có thể chủ động gặp thầy và đề nghị cùng thầy làm supervisor cho mình luôn. Việc này cho phép sv chủ động hơn rất nhiều. Trường hợp của mình thầy giáo đã chấp nhận cho mình bắt đầu nghiên cứu từ Ester thay vì cuối tháng sau như mọi người. Cứ 2 tuần một lần những buổi tranh luận kéo dài của hai thầy trò có cảm tưởng như nó chỉ dừng lại khi cả hai đều nhận ra rằng trời đã nhập nhoạng tối.Thầy đã giúp mình rất nhiều lúc khó khăn như việc nói luôn với Program Director về chủ đề của mình. Điều này giúp cho mình không phải điều chỉnh phạm vi chủ đề (chủ đề và phạm vi chủ đề phải được Program Director và Supervisor thông qua trước khi bắt tay vào làm). Ngoài ra, thầy cũng cho mình rất nhiều tài liệu liên quan, giúp mình lúc việc phỏng vấn gặp nhiều khó khăn. Học và thi tốt Giáo dục ở Anh cho phép chủ động trong học tập rất nhiều với việc lên lớp không nhiều. Hầu hết các khóa học bậc cao học chỉ yêu cầu lên lớp 2.5 ngày trong tuần.Thời gian còn lại sinh viên chủ động nghiên cứu, làm việc nhóm và assigments.Thông thường sinh viên cần nộp assignment cuốn chiếu theo môn học và tham dự kiểm tra vào cuối kì.

Bản thân mình cho rằng việc học nước ngoài cho mình không những kiến thức mà còn một kho tàng kiến thức về xã hội, về sự tự tin... Mình nên bố trí thời gian để có thể thưởng thức và cảm nhận nó. Thông thường mình vẫn bố trí thời gian như thời kì đi làm là sẽ làm việc trong 5 ngày trong tuần và có 2 ngày free để đi ra ngoài. Ở kí túc xá thì thông thường 1-2 tuần đầu mọi người rất hay rủ nhau đi ra ngoài (bar, pub, BBQ) để làm quen. Mặc dù hơi mệt nhưng mình khuyên mọi người nên chơi một lần hết mình cùng các bạn. Điều này rất quan trong cho mối quan hệ sau này. Các bạn thường thấy thoải mái và thân thiện hơn rất nhiều nếu mình tham gia tích cực dù chỉ một lần. Bản thân mình rất tích cực tham gia mọi hoạt động của trường. Mình xung phong làm đại diện cho lớp. Nó cho mình thêm rất nhiều cơ hội để gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người. Mình tổ chức các bữa tiệc cho lớp và các chuyến dã ngoại, tham gia một phần nhỏ vào phong trào từ thiện của trường. Mình khuyến khích mọi người nên đi HOST. Mình tham gia đi HOST vào mùa Ester. Mình chọn Wellington, có thể nói một vùng quê nghèo của nước Anh. Và mình nhận ra rằng nước Anh không chỉ có nhũng nơi phồn hoa đô thị như London mà vẫn còn đâu đấy những vùng quê nghèo. Ở với những gia đình này cho phép mình biết rất nhiều thứ thuộc về truyền thống nước Anh mà không phải ai cũng dạy. Chủ nhà thường rất tự hào nói về các lễ hội truyền thống của họ như đêm Đốt lửa (Bonfire Night), đêm Burns (Burns Night)... Họ cũng mời mình ăn món “Thịt nướng Chủ nhật” truyền thống vào ngày Chủ nhật. Họ “khoe” với Anh nền văn hóa đa dạng của Anh được tạo nên bởi giá trị văn hóa Anh truyền thống và xen lẫn với văn hóa đến từ những người Anh gốc Ấn Độ, Úc, Nam Phi...,những người đã đến định cư ở đây.

67

Lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

www.educationuk.org/vietnam


Lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

www.educationuk.org/vietnam

Tên Nguyễn Thị Thúy

Tên Trần Thanh Huyền

Khóa học Thạc sỹ ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng

Khóa học Thạc sỹ Quản lý Du lịch và Khách sạn

Trường Đại học Sheffield

Trường Đại học Bournemouth

Kinh nghiệm tìm chỗ ở phù hợp

Tìm việc làm thêm, những việc làm phù hợp với sinh viên

Một trong những quan tâm, lo lắng của các bạn du học sinh cũng như phụ huynh trước khi sang học tập tại Anh là vấn đề nhà ở. Ký túc xá là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên vì đó là cơ hội có những trải nghiệm riêng về đời sống sinh viên và hòa nhập với bạn bè quốc tế. Ưu điểm lớn nhất của ký túc xá là sự an toàn, sạch sẽ và thuận tiện. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm với trang thiết bị an ninh hiện đại, hệ thống phòng cháy, chữa cháy đầy đủ và các nhân viên an ninh luôn sẵn sàng giúp đỡ. Bên cạnh đó, bạn không cần phải lo lắng đến các vẫn đề như gas, điện, hay Internet. Phần lớn các ký túc đều có phòng sinh hoạt chung, có ti-vi, bàn bi-a nơi mọi người có thể giao lưu, chia sẻ, và giải trí. Điều quan trọng nhất là sự thuận tiện khi đến trường, đến thư viện, tham gia các hoạt động, các câu lạc bộ. Một số trường có cả phòng tập thể thao, bar, nhà hàng hay các cửa hàng tạp hóa ngay trong ký túc xá của mình. Một lựa chọn khác là thuê nhà tư nhân hoặc các khu căn hộ. Bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn nếu lựa chọn được căn nhà hợp lý theo cách này. Tuy nhiên, cần chú ý đọc rõ các điều khoản hợp đồng, các vấn đề liên quan đến đặt cọc trước khi ký kết. Hình thức ‘homestay’ hay ở với người bản xứ nơi bạn sẽ được sống như một thành viên trong gia đình cũng là một lựa chon tuyệt vời với những bạn muốn tìm hiểu nhiều về văn hóa, phong tục tập quán, cuộc sống cũng như cơ hội nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình.

Mình đã rất may mắn có cơ hội làm thêm trong thời gian học tập tại UK. Nếu bạn mong muốn làm thêm trong thời gian học tại Anh, bạn nên kiểm tra các quy định của chính phủ Anh liên quan đến sinh viên quốc tế. Có rất nhiều lựa chọn việc làm part-time cho sinh viên quốc tế cũng như cách thức tìm kiếm công việc. Một trong những kinh nghiệm của mình là bạn cần tích cực mở rộng tất cả kênh tìm kiếm có thể: hỏi han network bạn bè, thầy cô tại trường, liên hệ phòng tư vấn hướng nghiệp của trường (nơi đăng tải nhiều công việc hợp lý cho sinh viên), tại công đoàn trường (tham gia union community của trường), tìm tại báo địa phương và tích cực tìm kiếm quanh neighbourhood nơi bạn sống, cùng rất nhiều nguồn khác. Sinh viên có thể chọn các công việc như phụ cho nhà hàng khách sạn (bồi bàn hay phụ bếp, rửa bát, dọn phòng, bán hàng tại các chuỗi cửa hàng ăn nhanh, v.v..); các bạn nữ có thể làm nail, trông trẻ, dắt chó dạo; nếu vốn tiếng Anh khá bạn còn có thể làm việc cho chính trường của mình (dịch vụ take note lectures, hỗ trợ sinh viên khóa dưới, dịch vụ accompany trong campus-bạn đường); ngoài ra bạn có thể apply các trung tâm dịch thuật. Mình đã làm 3 công việc: thứ nhất là part time cho cửa hàng Chinese take away - nhận order (tình cờ đi ngang qua cửa hàng ngay gần nhà thấy có biển tuyển nhân viên, mình đã mạnh dạn vào hỏi); thứ hai là part time breakfast assistant phục vụ ăn sáng cho nhà hàng của một khách sạn ngay khu bờ biển trung tâm Bournemouth (mình biết thông tin qua một bạn học và nhờ bạn đó giới thiệu); thứ ba là interpreter cho một công ty dịch thuật có trụ sở tại London (mình đã gửi CV trước đó, khi gặp case cần dịch tiếng Việt họ đã gửi yêu cầu công việc và mọi giao dịch đều qua mail và điện thoại). Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý không nên để việc làm thêm ảnh hưởng nhiều đến thời gian và độ tập trung cho việc học của bạn nhé. Chúc các bạn tìm được công việc phù hợp và luôn tận hưởng thời gian học tập tại UK!

68


Tên Vương Gia Hiếu

Tên Đặng Vân Trang

Khóa học Chính trị và quan hệ quốc tế

Khóa học Cử nhân Quan hệ Quốc tế

Trường Đại học Warwick

Trường London School of Economics (LSE)

Du lịch

Mua sắm

Một trong những việc mình muốn làm nhiều hơn trong năm học tới mà đáng lẽ ra mình nên tham gia nhiều hơn trong năm đầu là đi du lịch đất nước Anh. Đơn giản là vì Vương quốc Anh là một trong những đất nước có truyền thống lịch sử vĩ đại nhất thế giới, được thấy rõ trong kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật ở đây.

Mua sắm là một vấn đề tùy ở nhu cầu và khả năng của mỗi người. Anh quốc hay London thì có thể là thiên đường mua sắm với các bạn có khả năng tài chính nhưng cũng không quá đắt đỏ nếu các bạn biết cách chi tiêu. Mình chỉ có một kinh nghiệm muốn chia sẻ là nên chú ý đến các thông báo sale của các hãng mà bạn yêu thích vì ở Anh thường có các đợt sale lớn quanh năm. Ngoài ra mua sắm ở đâu cũng đừng ngại đến quầy tính tiền hỏi xem họ có chương trình giảm giá cho sinh viên không. Mình thấy nhiều chỗ mặc dù không treo bảng giảm giá cho học sinh ở đâu trong cửa hàng cả nhưng khi mạnh dạn hỏi nhân viên thì lại phát hiện họ giảm giá 10 hoặc 15% cho học sinh. Khác biệt vài bảng nhiều khi lại có giá trị tương đối lớn với sinh viên như chúng mình.

Năm một mình mới đi được hai thành phố là London và Bath thôi. Nhưng mình đã nhận được rất nhiều lời gợi ý từ bạn bè và gia đình là nên đi những nơi như York và Edinburgh, hoặc thậm chí là đi du lịch Châu Âu những nước như Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan... Đi du lịch cũng là một cách học và vì vậy mình khuyên các bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho hoạt đông này. Hơn nữa, đi chơi ở trong nước thì vô cùng dễ dàng và mình cũng nghe nói xin visa đi du lịch các nước Châu Âu cũng không khó là mấy. Vì vậy, các bạn hãy tận dụng thời gian để đi ‘nhiều ngày đàng’ và học ‘nhiều sàng khôn’ nhé!

69

Lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

www.educationuk.org/vietnam


Cardiff_ c Mat Wright

Lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

www.educationuk.org/vietnam

Lựa chọn Trung tâm tư vấn du học

70


Lựa chọn trung tâm tư vấn du học

www.educationuk.org/vietnam

Các công ty tư vấn du học Anh đạt thành tích trong năm 2014

Đối với sinh viên và phụ huynh học sinh, chọn lựa được một công ty tư vấn du học tốt sẽ rút ngắn được thời gian hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục về tài chính, visa nhanh, gọn và rõ ràng. Bên cạnh đó việc chọn trường, chọn ngành học, chỗ ở, tìm kiếm các cơ hội học bổng, cũng sẽ được các chuyên gia tư vấn tỉ mỉ, tận tình và hiệu quả. Để khẳng định vai trò quan trọng như vậy của các công ty tư vấn du học, tại sự kiện họp mặt thường niên với các công ty tư vấn du học Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tổ chức trong tháng 6 vừa qua, Hội đồng Anh đã tuyên dương các công ty tư vấn du học có thành tích xuất sắc trong việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có nhu cầu du học Vương quốc Anh và đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển thị trường du học Anh trong ba năm vừa qua. Có tổng cộng 24 công ty được lựa chọn vào danh sách năm nay. Chia sẻ tại cuộc họp thường niên với các công ty tư vấn du học, ông Chris Brown - Giám đốc Hội đồng Anh cho biết: “Hội đồng Anh luôn đánh giá cao nỗ lực của các công ty tư vấn du học trong việc định hướng cho khách hàng những lựa chọn học tập tại Vương quốc Anh phù hợp với khả năng và mong muốn của họ. Hội đồng Anh luôn cam kết hỗ trợ các công ty tư vấn du học trong việc nâng cao năng lực tư vấn và kiến thức về hệ thống giáo dục Anh, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn cho khách hàng. Thông qua Chương trình công nhận thành tích các công ty tư vấn du học Vương quốc Anh năm nay, Hội đồng Anh khuyến khích các công ty tư vấn du học nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng tư vấn cho phụ huynh, học sinh, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hội đồng Anh để đem đến những cơ hội học tập tại Anh tốt nhất cho sinh viên Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều các công ty được công nhận thành tích trong thời gian tới”.

vấn du học của Hội đồng Anh, vui lòng liên hệ cô Phan Thị Bảo Phi, qua email phi.phan@britishcouncil.org.vn Danh sách các công ty tư vấn du học được Hội đồng Anh tuyên dương trong năm 2014: 1. Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn An Phát 2. Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam 3. Công ty TNHH Thương mại, Đầu tư và Phát triển Đại Dương Xanh 4. Công ty TNHH MTV Phát triển Giáo dục Compa 5. Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn du học & dịch thuật Đức Anh 6, Công ty tư vấn Giáo dục và Đào tạo Toàn cầu 7. Công ty TNHH Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu 8. Công ty tư vấn Du học và Đào tạo Hà Nội 9. Công ty TNHH Phát triển Kinh tế Dịch vụ Giáo dục và Đào tạo 10. Công ty Phát triển quốc tế 11. Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Quốc tế 12. Công ty cổ phần ISC-UKEAS 13. Công ty cổ phần Phát triển Giáo dục Lộ trình mới 14. Công ty TNHH Tư vấn du học New World Education 15. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ quốc tế Nguyễn Gia 16. Công ty cổ phần giáo dục quốc tế Nova 17. Công ty TNHH Quốc Anh IEC 18. Công ty TNHH Giáo dục Hoàng gia 19. Công ty TNHH Thái Dương Việt Nam 20. Công ty TNHH Giáo dục 21. Trung tâm Tư vấn Du học ILA Việt Nam 22. Công ty cổ phần dịch vụ và đầu tư Việt Trí 23. Công ty TNHH Dịch vụ Việt Trí (VISCO) 24. Công ty TNHH Liên kết Giáo dục Thế giới c VisitBritain/Pawel Libera

D

u học nước ngoài nói chung và du học Anh nói riêng là một sự đầu tư lớn của sinh viên cũng như gia đinh. Các sinh viên, phụ huynh học sinh thường có xu hướng tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè, người thân và đặc biệt việc sử dụng các công ty tư vấn du học trong quá trình tìm trường và khóa học vẫn rất phổ biến. Các số liệu của Hội đồng Anh Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy hơn 70% sinh viên đi du học tại Vương quốc Anh có tìm kiếm sự trợ giúp từ các công ty tư vấn du học.

Hội đồng Anh tiếp tục mở rộng kết nối với các công ty tư vấn du học Anh nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực tư vấn cho các công ty. Để biết thêm thông tin về chương trình kết nối với công ty tư

71


A higher education

www.educationuk.org/vietnam


Flexible learning opportunities

www.educationuk.org/vietnam 79


Lời khuyên từ các bạn đã và đang học tập tại Vương quốc Anh

www.educationuk.org/vietnam

Hội Đồng Anh 20 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội Điện thoại +84 (0)4 3728 1920 Fax +84 (0)4 3843 4962 Email educationuk@britishcouncil.org.vn 25 Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh Điện thoại +84 (0)8 3823 2862 Fax +84 (0)8 3823 2861 Email educationuk.hcmc@britishcouncil.org.vn

www.educationuk.org/vietnam 80

Tất cả các hình ảnh sử dụng trong tài liệu này do Hội đồng Anh cung cấp c BC-220914/ GPXB số: 238-2014/CXB/17-01/TN

Cẩm nang du học Vương quốc Anh - Bậc sau Đại học  
Cẩm nang du học Vương quốc Anh - Bậc sau Đại học  
Advertisement