Page 1


KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA

KIẾN TRÚC SƯ CẨM NANG TRÌNH BÀY BẰNG HÌNH ẢNH

KAREN LEWIS Vũ Việt Anh, Thanh Hoa dịch Phạm Thị Ái Thủy, Nguyễn Quang Hữu Tuấn hiệu đính


MỤC LỤC GIỚI THIỆU

TRÌNH BÀY SẢN PHẨM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

8 KIẾN TRÚC SƯ VỚI THIẾT KẾ ĐỒ HỌA 8 Lời bạt của Karen Lewis Phỏng vấn 2x4 Michael Rock, Giám đốc sáng tạo

10

Phỏng vấn dub Studios Michael Piper, Kiến trúc sư trưởng

TRÌNH BÀY NĂNG LỰC BẢN THÂN

17 HỒ SƠ NĂNG LỰC CÁ NHÂN Chuẩn bị Lên kế hoạch Kỹ thuật in ấn Các kiểu đóng gáy Các kiểu bìa Sắp xếp nội dung Sơ đồ cấu trúc Kiểu dàn trang Cấu trúc hồ sơ Lưới định vị Kiểu chữ Phỏng vấn WOJR William O’Brien Jr., Người sáng lập 55 SƠ YẾU LÍ LỊCH Sắp xếp thông tin Cấu trúc trang Lưới cơ sở Mạng thông tin Kết hợp các kiểu chữ

18 20 22 24 26 28 32 34 38 40 46 50

56 58 60 62 64

Phỏng vấn Benjamin Van Dyke 66 Nhà thiết kế đồ họa

6

KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

71 CÁC CUỘC THI - TRÌNH BÀY DẠNG ÁP PHÍCH Cấu trúc thông điệp 72 Tỷ trọng thông tin 74 Tách lớp thông tin 76 Sắp xếp hình ảnh 78 Kết hợp các loại hình vẽ 80

87 BẢN TRÌNH CHIẾU Cấu trúc thuyết trình Cô đọng thông tin Tổ hợp màu sắc Từ chữ nghĩa đến hình ảnh

82

88 90 92 94

Phỏng vấn Interboro Partners 96 Tobiast Armbost, Daniel D’Oca, Georgeen Theodore, các Kiến trúc sư trưởng 103 TRÌNH BÀY DẠNG ĐÓNG TẬP Kỹ thuật in Công thái học Nhịp điệu và trình tự Lưới định vị Cấu trúc trang Định dạng văn bản Cỡ chữ, giãn dòng và kích thước

104 106 108 110 112 114 116

Phỏng vấn Thumb 118 Luke Bulman, Người sáng lập và giám đốc


DIỄN ĐẠT THÔNG TIN KIẾN TRÚC

123 SƠ ĐỒ Sơ đồ truyền thống Diễn đạt tiến trình Diễn giải các thành phần Phân tích khái niệm Sơ đồ thông tin Tạo màu

ĐỒ HỌA KHÔNG GIAN

124 126 128 130 132 134

Phỏng vấn All of the Above 136 Janette Kim, Kiến trúc sư trưởng 143 ĐỒ HỌA HÓA THÔNG TIN Biểu đồ bánh 144 Các biến thể của biểu đồ bánh 146 Biểu đồ thanh 148 Biểu đồ bánh so với biểu đồ thanh 150 Trình bày số liệu 152 Lưu đồ 154 Phỏng vấn Filson and Rohrbacher 156 Anne Filson, Kiến trúc sư trưởng 163 BẢN ĐỒ Cách trình bày thông tin Tách lớp thông tin Mức độ đặc trưng Tăng cường các mối quan hệ Định nhãn Tầng bậc và chi tiết

164 166 168 170 172 174

183 BIỂN CHỈ DẪN Làm rõ trải nghiệm Hệ thống biển chỉ dẫn Định vị quan hệ không gian Truyền thông trên các diện kiến trúc Cấu trúc của biển chỉ dẫn Biển chỉ dẫn cảnh quan

184 186 188 190 192 194

Phỏng vấn Open 196 Scott Stowell, Chủ sở hữu 201 SIÊU ĐỒ HỌA Siêu đồ họa là gì? Che phủ bề mặt Siêu đồ họa thương hiệu Đồ họa cho không gian đô thị

202 204 206 208

Phỏng vấn Project Projects 210 Prem Krishnamurthy, Người sáng lập 217 BẢN QUYỀN HÌNH ẢNH 218 BẢNG TRA CỨU

Phỏng vấn Nicholas Felton 176 Nhà thiết kế đồ họa

7


LÊN KẾ HOẠCH

IN HỒ SƠ NĂNG LỰC CÁ NHÂN Ở ĐÂU Những cơ sở in đạt chuẩn Tôi muốn thuê cơ sở in bên ngoài

BẠN BIẾT RÕ CƠ SỞ MÌNH SẼ HỢP TÁC CHỨ?

Không

Tôi!

Tôi muốn tự in hồ sơ

BẠN TỪNG LÀM VIỆC VỚI HỌ?

Không

NGHIÊN CỨU CÁC LỰA CHỌN

NGHIÊN CỨU CÁC LỰA CHỌN

Các tiệm in gần nhà. Hãy tìm một tiệm mà các kiến trúc sư thường đến, đừng đến những công ty in ấn ở các trung tâm mua sắm nhỏ.

Nếu bạn thuê dịch vụ trực tuyến, hãy gửi một hồ sơ nháp để in ra thử xem có vấn đề nào về phần trình bày như hình tràn mép, độ trong suốt, và sắc độ màu không.

Các tiệm in trực tuyến. Các công ty này cung cấp dịch vụ in và đóng gáy, cho ra thành phẩm trông rất chuyên nghiệp. Nhưng hãy cẩn thận, các trang hồ sơ có thể bị sắp xếp sai vị trí. Và éo le thay, một số công ty lại nổi tiếng với chất lượng in không thống nhất.

Nếu bạn đến tiệm in gần nhà, hãy giới thiệu bản thân. Giải thích cho nhân viên ở tiệm về dự án của bạn. Họ có thể cho bạn vài lời khuyên về cách trình bày hồ sơ, đề xuất loại giấy và kỹ thuật đóng gáy, giúp quá trình in được thuận lợi hơn.

Những tập tin không được định dạng đúng cách là điều gây phiền hà nhiều nhất cho cơ sở in. Nếu hồ sơ của bạn có các hình ảnh tràn mép giấy, hãy nhớ định dạng hồ sơ của bạn theo kiểu tràn mép giấy.

20

KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

BẠN CÓ BIẾT KÍCH THƯỚC CỦA HỒ SƠ?

Không

Đa số nơi đều lưu trữ hồ sơ năng lực trong tủ hồ sơ, nên đừng làm to hơn kích thước điển hình 22cm x 28cm.

TUÂN THEO CÁC NGUYÊN TẮC Bạn đang nộp hồ sơ cho chương trình cao học, xin học bổng hoặc xin thực tập? Nếu họ có hạn chế hoặc có quy định rõ kích thước hồ sơ, hãy tuân theo chính xác những quy định này. Đừng khiến bất kỳ ai khó chịu trước cả khi bạn được chấp nhận! Liệt kê những hạn chế về hồ sơ tại đây: Độ dày Số dự án Số trang Tên trên mỗi trang? Tên trên bìa? Khác


HỒ SƠ NĂNG LỰC CÁ NHÂN

XEM XÉT THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA MÁY IN

Máy in có thể in khổ giấy bạn cần để làm hồ sơ không?

BẠN CÓ BIẾT LOẠI MÁY IN SẼ DÙNG?

BẠN CẦN BAO NHIÊU BẢN?

1-5

Không?

Không NGHIÊN CỨU CÁC LỰA CHỌN

Hãy cân nhắc kích thước của hồ sơ, loại máy in bạn sẽ dùng, hoặc nhờ chuyên gia giúp đỡ. Bạn sẽ in hai mặt?

Không

Khó mà canh chỉnh hình ảnh cho hoàn hảo nên hãy tránh những hình ảnh chiếm trọn trang giấy.

Máy in phun. Phổ biến và rẻ. Cho ra màu đẹp nhưng tốc độ chậm. Mỗi trang sẽ mất vài phút. In hai mặt bạn cần tự tay lật giấy.

6-100

Hmmm…. Bạn sẽ phải in rất nhiều. Nếu hồ sơ của bạn có nhiều trang, hãy cân nhắc việc nhờ tiệm in chuyên nghiệp

Máy in laser màu. Nếu có thể dùng máy in laser, tốc độ tương đối nhanh và phần lớn máy đều có khả năng tự động in hai mặt. Chất lượng màu và độ rõ nét của hình ảnh không cao như máy in phun.

Bạn có muốn in tràn mép giấy?

Không

Bạn cần in trên khổ giấy lớn hơn kích cỡ sau cùng rồi cắt bỏ phần thừa mỗi trang.

21


HÌNH THỨC

CẤU TRÚC HỒ SƠ TRANG VĂN BẢN

Các trang văn bản chứa nội dung bằng chữ.

TRANG GIỚI THIỆU

Giới thiệu cho người đọc một dự án mới.

TRANG DỰ ÁN

Các trang mô tả dự án.

TRANG VĂN BẢN

TRANG GIỚI THIỆU

TRANG GIỚI THIỆU

TRANG GIỚI THIỆU

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

38

KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ


HỒ SƠ NĂNG LỰC CÁ NHÂN

TRANG GIỚI THIỆU

TRANG DỰ ÁN

TRANG DỰ ÁN

Hồ sơ năng lực cá nhân của Brandon Clifford

MẸO LÀM HỒ SƠ NĂNG LỰC Hồ sơ năng lực đóng gáy lò xo trượt gọn vào trong một bìa gập thủ công.

39


BỐ CỤC

CẤU TRÚC THÔNG ĐIỆP KHI BẠN SẮP XẾP MỘT TRANG LÀ BẠN ĐANG SẮP XẾP MỘT THÔNG ĐIỆP. Cách bạn sắp đặt tính logic của trang dự án phụ thuộc vào logic của lời thuyết minh mà bạn đang đưa ra. Kỹ năng này rất quan trọng trong lĩnh vực kiến trúc, và nó càng quan trọng trong các cuộc thi khi bạn không có mặt để trực tiếp trình bày dự án.

Lưới định vị dùng cho trang dự án này dựa trên đơn vị nhỏ nhất của trang là các biểu đồ đơn.

BẢNG MỘT: TRÌNH BÀY QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU BẰNG HÌNH ẢNH Bản vẽ đầu tiên trong hồ sơ dự thi là cơ sở tạo nên bối cảnh mà ý tưởng thiết kế muốn thể hiện. Các sơ đồ và tiêu đề thuyết minh tập trung vào ba thứ: sân bay, ô nhiễm nước và nạo vét lòng sông. Các hình diễn họa trong bảng đầu tiên giúp hình dung về cách mà cơ sở hạ tầng nước bền vững có thể tác động đến việc quy hoạch giao thông.

72

KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

CÁC CẤU TRÚC LƯỚI ĐỊNH VỊ Hình ảnh, văn bản, biểu đồ và bản vẽ được sắp xếp trên trang theo hướng có liên quan đến nhau về mặt đồ họa. Cách sắp xếp đồ họa này giúp tạo nên thông điệp, ưu tiên hình ảnh nào thúc đẩy các ý tưởng.


CÁC CUỘC THI TRÌNH BÀY DẠNG ÁP PHÍCH

BẢNG HAI: CHIẾN LƯỢC THỰC HIỆN Bảng hai cho thấy các sân bay, các lòng sông được nạo vét và hệ thống cống thải kết hợp đập tràn, tất cả kết hợp với nhau để hình thành nên ý tưởng như thế nào. Bản vẽ mặt bằng, sơ đồ phân giai đoạn và hình diễn họa tạo không khí biểu đạt cách mà chiến lược được thực thi.

MẬT ĐỘ ẢNH

Hình ảnh của trang được kết nối với nhau thông qua một bảng màu – các màu sắc tương đồng thể hiện sự liên kết trực quan giữa những hình diễn họa và các bản vẽ nét, các mục và biểu đồ.

Bảng này được cân bằng bởi các bản vẽ kỹ thuật lớn (bản vẽ mặt bằng), các hình ảnh có mật độ trung bình (các hình vẽ phối cảnh) và các sơ đồ nhỏ (đồ họa thông tin, mặt cắt). Cân bằng các hình ảnh nhỏ, trung bình và lớn với các hình diễn họa đậm đặc và các hình vẽ kỹ thuật nhẹ hơn. 73


BỐ CỤC

TÁCH LỚP THÔNG TIN VIỆC NÉN THÔNG TIN GIÚP LÀM RÕ THÔNG ĐIỆP. Đôi khi thông tin càng phức tạp và được chia thành nhiều lớp lại càng dễ theo dõi hơn là những mảng thông tin đơn, rời rạc. Nhiều lớp hình ảnh giúp thể hiện thông tin theo nhiều tỷ lệ khác nhau. TRƯỚC

DƯ THỪA BIỂU ĐỒ TỐT GIÚP ĐỊNH HÌNH CHO THÔNG ĐIỆP

ẢNH NÀY ĐẸP HƠN

ĐẸP NHƯNG HƠI MỎNG. KHÔNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

1 IN TRÀN MÉP Không phải hình ảnh nào cũng cần mở rộng ra sát mép trang hoặc được đặt sát mép trang.

76

KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

2 TRẬT TỰ HÌNH ẢNH Các hình ảnh phải hỗ trợ cho thông điệp của bạn chứ không cần theo thứ tự chụp. Hãy chú ý xem trật tự của các hình ảnh ảnh hưởng đến thiết kế của trang như thế nào.

3 KHÔNG CÓ TẦNG BẬC Nếu tất cả hình ảnh đều có cùng kích thước, thì khó mà hiểu được thông điệp. Hãy ưu tiên cho phần thảo luận bằng cách phóng to một số hình ảnh và thu nhỏ những hình khác.


CÁC CUỘC THI TRÌNH BÀY DẠNG ÁP PHÍCH

TÍNH TẦNG BẬC CỦA HÌNH ẢNH Trong bảng trình bày đã được chỉnh sửa này, thông tin rõ ràng hơn nhờ các ý tưởng được tóm tắt dưới dạng các sơ đồ và bản đồ. Trái ngược ở điểm, thông tin càng dày đặc thì càng dễ hiểu được thông điệp của chúng. SAU

4 TIÊU ĐỀ/HÌNH ẢNH/ THUYẾT MINH Liên kết tiêu đề của dự án với một hình ảnh tượng trưng sẽ giúp người đọc hiểu được thông điệp của bạn. Lời thuyết minh lại giúp củng cố các khái niệm rộng hơn.

5 SẮP XẾP THEO TRẬT TỰ Đưa vào những thông tin có bối cảnh rõ ràng để khởi đầu cho bảng, làm bước đệm cho các chi tiết hỗ trợ cho viễn cảnh lớn hơn.

6 HÌNH ẢNH THEO LỚP Đừng ngần ngại đặt các sơ đồ lên trên các hình diễn họa, đặc biệt là khi chúng có liên quan trực tiếp với nhau.

77


BỐ CỤC

CẤU TRÚC TRANG MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP SẮP XẾP CÓ THỂ TẠO SỰ LIÊN HỆ giữa mép trang và văn bản. Bạn có thể thiết lập logic cho lề trang tuân theo một số hệ thống tỷ lệ điển hình được đề xuất, hoặc dựa trên trực giác về sự cân bằng của bạn.

Kẻ một đường thẳng từ chỗ giao nhau của đường chéo trang đơn với đường chéo trang đôi rồi nối với điểm giao của hai đường chéo tương tự ở trang bên

Vẽ các đường chéo của hai trang liền kề

kết thúc

và đường chéo của mỗi trang

J.A. VAN DE GRAAF CANON Hệ thống tỷ lệ điển hình kiểu “khối bắt đầu văn bản tương ứng với kích cỡ trang” này không tương xứng với kiểu đương đại, nhưng biết nguồn bắt đầu gốc của nó có thể giúp bạn sáng tạo cho bố cục trang sách. Sau khi nghiên cứu những cuốn sách được thiết kế từ năm 1450 đến 1500, Van de Graaf đã khám phá ra sự nhất quán trong mối quan hệ của các khối văn bản với kích cỡ của trang. Theo sơ đồ này, góc kết thúc trái bên trên và lề bên trong luôn bằng 1/9 khoảng cách từ đỉnh Jan Tschichold gọi hệ đến lề trong, tạo ra một khối văn thống này là “phương pháp tạo ra cuốn bản cân bằng thống nhất. sách hoàn hảo” Từ chỗ giao nhau của đường chéo của trang đơn và đường chéo trang đôi, vẽ một đường ngang cho đến khi chạm vào đường chéo của trang đôi.

TỶ LỆ VÀNG Hệ thống tỷ lệ với các hình vuông và hình chữ nhật này dựa trên chuỗi Fibonacci1, và có thể xuất hiện trong tự nhiên, hội họa và kiến trúc phương Tây (ví dụ : Villa Stein của Le Corbusier, hoặc bức tranh Nàng Mona Lisa). Điểm đặc trưng của hệ thống này là khi hình vuông bị cắt đi một phần thì phần còn lại là một hình chữ nhật tỷ lệ vàng khác có cùng tỷ lệ với hình đầu tiên. Vì vậy ta có công thức a : b = b : (a+b). a : b = b : (a+b)

1. Dãy Fibonacci là một dãy số trong đó một con số được xác định bằng cách cộng hai con số đứng trước nó. 112 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ


TRÌNH BÀY DẠNG ĐÓNG TẬP

2,54 cm

1,905 cm

4,445 cm

1,905 cm

1,27 cm

1,905 cm

1,27 cm

2,54 cm

1,27 cm

LỀ TRANG MẶC ĐỊNH Khi đưa chữ vào một trang, tránh dùng cài đặt mặc định để lề được bố trí đều xung quanh mép mỗi trang. Nên xem các trang là một trang đôi, và là công cụ được tích hợp trong một cuốn sách. Các rãnh, mép, tiêu đề trang và đầu trang ảnh hưởng đến việc xác định vị trí của văn bản.

THIẾT KẾ LỀ TRANG Rãnh rộng hơn giúp nối các trang tại vị trí trung tâm. Lề ở đầu trang và chân trang có bề rộng khác nhau, có chỗ để đặt đầu trang và chân trang.

LƯỚI MƯỜI HAI CỘT Kiểu lưới đơn giản với mười hai cột giúp bạn có thể chia được nhiều phần phụ. Có thể dễ dàng chia thành hai, ba, bốn hoặc sáu phần phụ. Các lề sẽ tỷ lệ với lưới bên trong, và thậm chí có thể liên kết với cấu trúc chung của trang. Lưới mười hai cột này vô cùng linh hoạt, dễ kết hợp hình ảnh và văn bản.

Chân trang cao hơn trông hiện đại, có nhiều chỗ trống để chèn số trang, tên sách và ghi chú

113


QUYẾT ĐỊNH

DIỄN ĐẠT TIẾN TRÌNH SƠ ĐỒ HÓA QUÁ TRÌNH TẠO RA KIẾN TRÚC, so với việc mở ra mối quan hệ giữa các yếu tố, biến sơ đồ thành một công cụ ra quyết định chính thức. Những sơ đồ này cho thấy rõ cách một kiến trúc sư đưa ra quyết định về tạo hình của một công trình. Đôi khi mang tính đặc thù (Peter Eisenman), đôi khi lại phổ biến hơn (Bjarke Ingles Group), “các sơ đồ từng bước” giúp người xem dễ dàng hiểu được quá trình tạo hình của người kiến trúc sư.

Những nét dày, mỏng và đứt giúp sơ đồ được rõ ràng

Các sơ đồ được lập sau khi nghiên cứu Ngôi nhà Eisenman

SỰ LẶP LẠI Như Eisenman đã viết, “Sơ đồ không chỉ là lời giải thích... mà còn là vật trung gian trong quá trình tạo ra không gianthời gian thực.” Những sơ đồ này mô tả nghiên cứu của người kiến trúc sư về tiềm năng chính thức của một hình khối, các đường phân lớp và các đường biên để khám phá cấu trúc tiềm năng của công trình.

126 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ


SƠ ĐỒ

LƯU Ý:

NHỮNG MŨI TÊN

TƯ DUY THEO LỚP Việc xử lý thể tích thông qua độ dày của nét, bóng và màu sắc giúp giải thích cho các hoạt động chính thức. Nét ngoài dày hơn nét trong

Giống như kiểu chữ, các kiểu mũi tên cũng truyền tải những ý nghĩa khác nhau. Mỗi chương trình máy tính có một ngôn ngữ mũi tên riêng. Mũi tên rộng và bằng phẳng, hoặc mỏng và nhỏ, thể hiện cảm xúc và mục đích trên bản vẽ. ĐƠN GIẢN

1. BẮT ĐẦU Mô hình vừa dựng xong, hình chỉ có một độ dày nét. Bằng phẳng và không thể hiện được các chiều khác nhau.

2. THÊM ĐỘ ĐẬM NHẠT CHO NÉT Một hình trắng đen đơn giản với nét đậm nhạt rõ ràng giúp tạo ra chiều và không gian cho hình.

Bằng phẳng, mang tính hình họa, không có sắc thái gì, mũi tên dạng đơn giản, mỏng và có trọng lượng và ý nghĩa khác nhau dựa trên độ dày và chất cảm của nét. CONG/CÓ NGẠNH

Các đường cong và ngạnh có nhiều sắc thái và hình dạng hơn, truyền đạt sự duyên dáng tinh tế. ĐƠN GIẢN VÀ CỨNG CÁP

3. THÊM NÉT GẠCH ĐỨT Chuyển màu nhẹ hoặc thêm thể hiện chất liệu bề mặt giúp nhấn mạnh vào thể tích. Sơ đồ của Bjarke Ingles Group

4. THÊM MŨI TÊN, CHỮ VÀ MÀU Các yếu tố đồ họa giúp mô tả chuyển động và những biến đổi khác.

Độ dày mỏng khác nhau của nét sẽ phù hợp với những kiểu đầu mũi tên khác nhau. Một nét mảnh có thể trông cân bằng hoàn hảo với một kiểu đầu mũi tên nhất định.

127


GIAO TIẾP

ĐỊNH NHÃN CŨNG NHƯ TRONG CÁC BẢN VẼ KIẾN TRÚC, ĐƯỜNG NÉT THỂ HIỆN Ý ĐỊNH. Sử dụng độ đậm nhạt của nét trong bản đồ để làm các phần thông tin trở nên nổi bật hoặc chìm xuống để tập trung vào các khu vực khác nhau, hoặc để nhiều phần khác nhau của cấu trúc thông tin của một bản đồ được truyền đạt khác đi so với các phần khác.

Bản đồ này được trích lục trực tiếp từ GIS và thể hiện rất ít trật tự thông tin

Cùng những thông tin như trên nhưng được phân biệt bằng độ đậm nhạt của nét, màu sắc và kiểu chữ

Bản đồ của Nicholas Castillo 172 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ


BẢN ĐỒ

LƯU Ý:

ĐƯỜNG NÉT VÀ NHÃN ĐÁNH DẤU Để thu hút sự chú ý vào bản đồ, các đường nét phải có nhiều cấp bậc. Độ đậm nhạt, trình tự của lớp và màu sắc có thể ảnh hưởng đến cách người đọc hiểu chúng.

Các cụm điểm cũng thể hiện được hiệu quả như các mảng màu, tạo ra một lãnh thổ từ các yếu tố riêng rẽ.

Bản đồ của Kayle Langford

CÁC CỤM VÀ VÙNG Bản đồ các đầm lầy và thủy văn này thể hiện cách các cụm đầm lầy tạo thành một lãnh thổ. Việc chọn nhãn đánh dấu hình dấu cộng giúp người xem đọc được các vùng địa lý mà không che khuất các chi tiết quan trọng của bản đồ.

173


TỔNG QUÁT

SIÊU ĐỒ HỌA LÀ GÌ? BAN ĐẦU LÀ NHỮNG TẬP HỢP CÁC MŨI TÊN, ĐƯỜNG THẲNG VÀ CHỮ dùng sơn để vẽ ra, nhưng hiện nay lĩnh vực siêu đồ họa đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới. Siêu đồ họa góp phần tạo sự cuốn hút cho bề mặt của các công trình kiến trúc, dù là các vách nội thất, mặt đứng công trình hay không gian trong đô thị. Khi hình ảnh được thực hiện ở kích cỡ to như thế, chúng đã vượt ngưỡng thông thường, trở thành một phần của kiến trúc.

Mặt đứng in hoa được làm từ các tấm bằng sứ và thép

SIÊU ĐỒ HỌA TẠO THẨM MỸ Cửa hàng Best, Venturi Scott Brown Hình ảnh siêu đồ họa được thiết kế bao bên ngoài các mặt đứng của cửa hàng bách hóa hình hộp lớn này. Hình thức này không có liên hệ với chức năng kinh doanh mà thay vào đó, nó khai thác chức năng thẩm mỹ của tòa nhà trong bối cảnh tăng trưởng của ngành bán lẻ ở ngoại ô.

SIÊU ĐỒ HỌA NHẬN DIỆN Sint Lucas, Fashion Architecture Taste Những tòa nhà bình thường không có gì nổi bật được khoác lên một diện mạo mới với một hệ mặt dựng đầy tính kiến trúc. Một “diện mạo mới mạnh mẽ, đầy màu sắc và khác biệt [được thực hiện] nhờ vào các tấm trang trí, cách xử lý bề mặt và các biển chỉ dẫn”.

202 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

Ngôi trường cũ được khoác lên một mặt tiền phong cách “Pop Gothic” dạng đúc sẵn


SIÊU ĐỒ HỌA

Dáng vẻ tòa nhà ít góc cạnh hơn nhờ họa tiết bề mặt lấy ý tưởng từ các container vận tải

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

SIÊU ĐỒ HỌA Charles Jencks The Language of Post-Modern Architecture Rizzoli (1977) Robert Venturi, Steven Izenour và Denise Scott Brown Learning from Las Vegas: The Forgotten Symbolism of Architectural Form MIT Press (1977) Charles Jencks, Sean Griffiths, Charles Holland và Sam Jacob Radical Post-Modernism: Architectural Design Wiley (2011) Michael Rock Multiple Signature Rizzoli (2013) John McMorrough “Blowing the Lid off Paint” trong Hunch 11: Rethinking Representation Berlage Institute (2006) Per Mollerup Wayshowing > Wayfinding: Basic & Interactive BIS Publishers (2013)

SIÊU ĐỒ HỌA PHẢN ÁNH NGỮ CẢNH Đại học vận tải và giao thông, Neutelings Riedijk Đồ họa mặt đứng của tòa nhà thể hiện được vị trí tọa lạc là gần cảng công nghiệp trên sông Maas, biến một khối kiến trúc đồ sộ thành biểu tượng cho ngôi trường, nó làm mọi người liên tưởng đến những công trình kiến trúc ở cảng như tháp silo, cần cẩu và những bức tường xếp đầy container vận tải. Hình thức này trải dài liên tục khắp toà nhà để nhấn mạnh hơn nữa tính chất liên quan đến hàng hải của tòa nhà.

203


THỰC HIỆN

ĐỒ HỌA CHO KHÔNG GIAN ĐÔ THỊ SẢN PHẨM ĐỒ HỌA KHÔNG NHẤT ĐỊNH PHẢI Ở TRÊN TƯỜNG. Các sản phẩm đồ họa trên mặt đất cũng có khả năng chuyển biến tính chất của không gian. Mặt đất đô thị là nơi để phát huy công dụng của siêu đồ họa vì chúng có thể điều hướng chuyển động, kết hợp cơ sở hạ tầng và tạo ra ranh giới giữa các chức năng.

SIÊU ĐỒ HỌA CẢNH QUAN Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Roberto Burle Marx Burle Marx tận dụng họa tiết lót đường độc đáo của lối đi cũ – những khối đá nhỏ sắp xếp thành hình những con sóng uốn lượn, trắng đen xen kẽ, được cắt và lót bằng tay – để thiết kế cho cảnh quan ở bãi biển Copacabana. Dự án này thể hiện tham vọng của ông nhằm nâng tầm thiết kế cảnh quan lên tầm của nghệ thuật.

BIỂU TƯỢNG SIÊU ĐỒ HỌA Piazza d’Italia, New Orleans, Charles Moore Sử dụng các hình thức của kiến trúc La Mã, những cây cột và một đài phun nước có hình dạng nước Ý, quảng trường Piazza d’Italia được xây dựng để vinh danh cộng đồng người Mỹ gốc Ý ở New Orleans. Như Moore đã nói, “Còn điều gì thể hiện tinh thần Ý hơn là hình dáng nước Ý?”

Các kiểu dáng và thức cột cổ điển với chất liệu hiện đại

208 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ


SIÊU ĐỒ HỌA

SIÊU ĐỒ HỌA NỀN Lối đi bộ Franklin, Gene Davis, Philadelphia Tác phẩm bằng sơn kéo dài 126m của Gene Davis trên con đường phía trước Bảo tàng nghệ thuật Philadelphia tạo ra một không gian đô thị sinh động hướng về phía bảo tàng. Nó đã thay đổi tính chất của bối cảnh đô thị nơi này khi tạo ra một mặt phẳng đồ họa sống động dẫn thẳng đến bảo tàng nghệ thuật. 209


CẢM ƠN

BẢN QUYỀN HÌNH ẢNH 2x4 10, 12, 13, 14, 15, 205

JANETTE KIM 136, 137, 138, 139, 140, 141

ALL OF THE ABOVE 138, 139

BRIAN KOEHLER 23, 34, 45, 104

STAN ALLEN ARCHITECTS 88, 89, 108, 109, 110, 111

LISL KOTHEIMER 26, 31, 35, 36, 44

KRISTY BALLIET 79

KAYLE LANGFORD 173

MATTHEW BANTON 31, 104, 105

SCOTT MCLEMORE 27

NICHOLAS CASTILLO 172

MICHAEL ODUM 24, 25, 62, 104, 106, 107

BRANDON CLIFFORD 26, 28, 29, 31, 42

OPEN 194, 195, 196, 197, 198, 199

DUB STUDIOS 74, 75, 82, 83, 84, 85 AARON FRAZIER 80, 81 NICHOLAS FELTON 176, 177, 178, 179, 180, 181 FILSON AND ROHRBACHER 156, 157, 158, 159, 160, 161 BEN FLAUTE 23, 88, 89, 116, 124, 202, 203, 206, 208 BRIAN HAULTER 31 ELIJAH HUGE 78 IMPLEMENT 72, 73, 76, 77, 105, 129, 133 INTERBORO PARTNERS 96, 97, 98, 99, 100, 101

PROJECT PROJECTS 209, 210, 211, 212, 213, 214, 215 MATTHEW STORRIE 30, 35, 37, 43 THUMB 98, 99, 100, 101, 118, 119, 120, 121 XƯỞNG THÍ NGHIỆM CẢNH QUAN ĐÔ THỊ 136, 137, 140, 141 BENJAMIN VAN DYKE 66, 67, 68, 69 CHEYENNE VANDERVOORDE 129, 207, 209 WOJR 50, 51, 52, 53 JESSIE WILCOX 30

217


BẢNG TRA CỨU 2x4 10-15, 205 100 sản phẩm tốt nhất của Nike 15 xem thêm Michael Rock Cửa hàng Prada 10, 12 Trung tâm sinh viên McCormick thuộc Viện công nghệ Illinois 12, 13, 14, 205 “110% Juice” 76-7

A “Actions: What You Can Do with the City” 213 Alberty, Tom 82 All of the Above: Trụ sở chính của Pinterest, 138-9 Allen, Stan: Landform Building 108-11; Phòng triển lãm hội họa Maribor mới 88-9 Armborst, Tobias 96-101 xem thêm Interboro Partners “Arsenal of Inclusion and Exclusion” 100-101

B bãi biển Copacabana 208 Balliet, Kristy 79 Figured Block 79 bảng thông báo 206 Banton, Matthew 31, 104-5 Bảo tàng thiết kế quốc gia 214-5 “Harborport” 72-3 Barcelona Pavillion 130 bến tàu hải quân 128 Best Stores 202 bìa 26-7 chất liệu 26-7 thiết kế 27 bìa áo 27 bìa sách 27 biển chỉ dẫn biển 193 biển chỉ dẫn trên cao 189 chiều cao chữ 188 chiều cao vị trí đặt biển 188 chữ nổi 188 phòng dùng ngắn hạn 188, 190 218 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

phòng sử dụng thường xuyên 188 phòng tạm thời 189 xem thêm tìm lối đi sơn 189 trên bề mặt công trình 192-3 tương phản màu sắc 187-8 biểu đồ bánh 144, 146, 150-1 biểu đồ thanh 145-6, 148-52 biểu tượng 194-5, 205 Bjarke Ingles Group 127, 135 bố cục trang 40-1, 72-9 chân trang 41 đầu trang 41 đường ngang 40 khoảng trống 40, 58 xem thêm hệ khung định vị mô-đun lưới 41 rìa sau 41 rìa trước 41 bố cục trình bày lý lẽ 88-9 bổ nhiệm vị trí giảng dạy 10, 29 bố trí các sản phẩm trong hồ sơ năng lực 18, 28-9, 32-3 bố trí trông tin trong resume 56, 62 Bulman, Luke 118-21 xem thêm Thumb Burle Marx, Roberto 208 bãi biển Copacabana 208

C Castillo, Nicholas 172 cắt giấy hồ sơ năng lực 23 cắt laser 26 cấu trúc của trang 58-9 “Characters” 83 chữ nổi 188 chữ rớt dòng 114-5 chữ sans serif 46 chữ serif 46 chuyển màu gradient 94, 131 Clifford, Brandon 26, 28-9, 31, 42 “Commonplace” 96 Cooper-Hewitt, Bảo tàng thiết kế quốc gia


BẢNG TRA CỨU

“Graphic Design Now in Production” 214-5 cơ cấu mang tính thuyết phục 89 công ty kiến trúc xem nhà tuyển dụng Công viên cầu Brooklyn 194-5 công viên Freshkills 133, 210-2 cột 40 xem thêm khung định vị Complexity and Contradiction 124 cửa hàng Louis Vuitton 207 cửa hàng Nike 100 15 cửa hàng Prada 10, 12

D Davis, Gene 209 “Franklin’s Footpath” 209 D’Oca, Daniel 96-101 xem thêm Interboro Partners dập nổi 26 dấu gạch nối dài 115 dấu gạch nối ngắn 115 Diamani, Robert 84 xem thêm Dub Studios dòng cơ sở 60-1 Dub Studios 82-5 “Characters” 83 “The Pink Path “ 84-5 “Subhub” 82 “Suburban General Store” 74-5, 83

Đ Đại học Brown, Trung tâm nghiên cứu Friedman, Phòng thí nghiệm khoa học 198-9 Đại học Columbia Chương trình kiến trúc đồ họa 11 Phòng nghiên cứu cảnh quan đô thị 136-41 Đại học Vận tải và hàng hải 203 độ đậm nhạt của nét 75, 79, 81, 127, 131, 172 đồ họa cảnh quan 208, 194-5 đuôi văn bản không đều 114-5

E Eisenman, Peter 126

F Fall Kill Creek Guide 136-7 Fashion Architecture Taste 202 Sam Jacobs, Radical Post-Modernism 203 Sint Lucas 202 Felton, Nicholas 176-81 Filson và Rohrbacher 156- 61 Filson, Anne 156-61 xem thêm Filson và Rohrbacher “Figured Block” 79 Franklin’s Footpath 209 Frazier, Aaron 80-81

G gáy sách 24-7, 107 cần tránh 25 dán băng keo 25, 27 đóng đinh 25 keo nhiệt 24, 27 kim loại 24, 39 lò xo 24-6 may chỉ 25 nhựa 24-5 Graf, Doug 125 “Graphic Design Now in Production” 214-5 Grover, William 204

H Herzog & de Meuron 206 nhà máy Ricola 206 hệ khung định vị 40-5, 72,110-111 xem thêm bố cục trang hình ảnh 219


bố trí 78-9 cùng với hình ảnh 95 lựa chọn 73 hình cắt theo khuôn 26 hồ sơ năng lực bao gồm các sản phẩm khác 30-1 bìa 26-7 bố cục trang 40-1 bố trí các sản phẩm 28-9 các kiểu đóng gáy 24-5 các kiểu trang 34-40 hệ khung định vị 40-5 khoảng cách 32-3, 39-40 kiểu chữ 46-9 kỹ thuật số 22 mục lục 46-9 sản phẩm in 20-2 hồ sơ năng lực bản điện tử 22 Hội trường danh vọng môn bóng đá của Đại học Quốc gia 206 “Holding Patterns” 98-9 Haulter, Brian 31 Holl, Steven 131 Huge, Elijah 78 “Trajet Museal” 78 hướng của trang sách 107

I Implement “110% Juice” 76-7 Envisioning 2020 105 “Harboport” 72-3 “Light Industrial Landscape” 129 “Waste Land” 133 in in trực tuyến 20 màu laser 21 offset 104 phun mực 21 sản phẩm 20-1 in kỹ thuật số 104 in tạp chí 104 Interboro Partners 96-101 “Arsenal of Inclusion and Exclusion” 100-01 “Holding Pattern” 98-9 “Life with Landbanking” 96-7 in tràn mép 23 Ito, Toyo 128 220 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

J James Corner Field Operations 128, 133 công viên Freshkills 133, 210-12 bến tàu hải quân 128 Jen, Natasha 50 Jencks, Charles The Language of Post-Modern Architecture 203 Radical Post-Modernism 203

K Kentner, Jason xem Implement Kerning 117, 192 khoảng cách dòng 114, 116-7 kích cỡ chữ 116, 117

kích cỡ sách 106 kiểu chữ chiều cao 64 xem thêm kỹ thuật đồ họa chữ hệ chữ 64 kiểu nổi bật 47 phối hợp 64-5 phông 65 quá nhiều 34 sans serif 46 serif 46 kiểu chữ nổi bật 47 kiểu trang 33-9, 108-9 trang dự án 36-9 trang giới thiệu 36-9 trang sách 34-5, 38-9 Kim, Janette 136-41 xem thêm All of the Above xem thêm Viện nghiên cứu cảnh quan đô thị Koolhaas, Rem biểu đồ 11 “Junk Space” 12 xem thêm OMA Koehler, Brian 34, 45 Kotheimer, Lisl 26, 31, 35-6, 44 Krishnamurthy, Prem 209-15 xem thêm Project Projects Kusana, Yayoi 207 Kwinter, Sanford 131 ký hiệu trên bản đồ 173


BẢNG TRA CỨU

kỹ thuật đồ họa chữ 35, 46-9, 64-5, 77, 91, 114-7, 192-3 chữ rớt dòng

114-5

xem thêm kiểu chữ điều chỉnh các đoạn văn bản 114-5 đuôi văn bản không đều 114-5 kerning 117, 192 khoảng cách dòng 114, 116-7 khung định vị có dòng cơ sở 60-1 tracking 192

L Landform Building 108-11 Langford, Kayle 173 lề 40, 58, 62, 107, 112-13 Le Corbusier 134 Lewis, Karen xem Implement “Life with Landbanking” 96, 97 loại dấu gạch nối 115 loại dữ liệu 147 logo 14 lời thuyết minh 77, 81

M màu sắc 73, 75, 81, 90, 92-4, 127, 144 cấp bậc 174-5 CMYK 135, 104-5 cộng 135 in chồng 171 liền kề 92-3, 134 phân tầng 165, 170 RGB 135 tam cấp 134-5 thứ cấp 134 tổ hợp tam giác cân 134 tổ hợp tam giác đều 134 tổng hợp 92-3 trong suốt 171 trừ 135 McMorrough, John “Blowing the Lid off Paint” 203 Mollerup, Per Wayshowing > Wayfinding Basic and Interactive 203 Moore, Charles 205, 208 205Quảng trường Ý, New Orleans 208

văn phòng New Haven mục lục 34 mũi tên 127 Multiple Signature 10, 12, 203

N Neutelings Riedjik 203 Đại học Vận tải và hàng hải 203 nét gạch đứt 127 nhà máy khuếch tán khí Paducha 156-61 nhà máy Ricola 206 Nhà triển lãm hình rắn 128 nhà tuyển dụng 18, 29, 59 những thay đổi trong luật phối cảnh 204

O O’Brien Jr, William 50-3 xem thêm WOJR OMA 160-1 cửa hàng Prada 10, 12 thư viện công cộng Seattle 132 Trung tâm sinh viên McCormick thuộc Viện công nghệ Illinois 12 -4, 205 Open 196-9 công viên cầu Brooklyn 194-5 Đại học Brown, trung tâm nghiên cứu Friedman, thư viện khoa học 198-9 phòng triển lãm Đại học Yale 196-7

P Per Mollerup Wayshowing > Wayfinding Basic and Interactive 203

phối hợp các kiểu chữ 64-5 phối hợp các loại bản vẽ 80-1 Phòng nghiên cứu cảnh quan đô thị A User’s Guide to the Fall Kill Creek 136-7 “Underdome” 140-1 xem thêm Janette Kim Phòng triển lãm Đại học Yale 196-7 Phòng triển lãm Maribor mới 88-9 Piper, Michael 82-5 xem thêm Dub Studios Project Projects 209-15 221


Q

tìm lối đi ngoài trời 81, 194-5 tracking 115-6, 192 “Trajet Museal” 78

Quảng trường Ý, New Orleans 208

trụ sở chính của Pinterest 138-9 Trung tâm McCormick thuộc Viện công nghệ Illinois

R

12, 13, 14, 205 Trung tâm nghiên cứu kiến trúc Canada: “Actions:

rãnh 40, 107 xem thêm bố cục trang Rendgen, Sandra và Julius Weideman Information Graphics 145 Rock, Michael 10-5 Multiple Signatures 10, 12, 203 xem thêm 2x4 Rohrbacher, Gary 158, 159, 161 xem thêm Filson và Rohrbacher Ruchala, Frank 82 xem thêm Dub Studios Rudolph, Paul 130

Tufte, Edward Visual Explanations 145

V văn bản, nén 90-1, 94 van der Rohe, Mies 130 Barcelona Pavillion130 Van Dyke, Benjamin 66-9 văn phòng New Haven 205 vẽ sơ đồ 124-31 các mối quan hệ 128-9 hiện trạng 130-1 quá trình thiết kế 126-7 thay đổi tỷ lệ 129 thông tin 132-3 xây dựng hình thức 124-5 Venturi, Robert 124-5 Complexity and Contradiction 124 xem thêm Venturi Scott Brown Venturi Scott Brown 202-3, 206 Best Stores 202 Learning from Las Vegas 203 vòng tuần sắc 134-5

SALT Istanbul 209-10 Sint Lucas 202 số canh chỉnh số thập phân 153 canh chỉnh số tròn 153 thể hiện trong bảng 152 Steele, Brett 132 Storrie, Matthew 30, 35, 37, 43 Stowell, Scott 196-9 xem thêm Open “Subhub” 32 “Suburban General Store” 74-5, 83

T

222 KỸ THUẬT ĐỒ HỌA CỦA KIẾN TRÚC SƯ

trường sau đại học 18, 28 trường thiết kế Parson 213

S

“The Pink Path” 84-5 Theodore, Georgreen 96-101 xem thêm Interboro Partners thiết kế thông tin căn chỉnh tỷ lệ 74 cấp bậc 90, 167-9 lưu đồ 154-5 phân tầng 76-7 thư viện công cộng Seattle 132 Thumb 98-101, 118-21 Landform Building 108-11 tiêu đề 77 tìm lối đi 184-5, 190-1

What You Can Do with the City” 213

U “Underdome” 140-1

W Wigley, Mark 12 Wilcox, Jessie 30 WOJR 50-3 Wong, Dona M. WSJ Guide to Information Graphics 145


Chịu trách nhiệm xuất bản Giám đốc - Tổng Biên tập ĐINH THỊ THANH THỦY Biên tập: Cao Bá Định Sửa bản in: Bích Thúy Trình bày: Lan Bảo (theo nguyên bản tiếng Anh) Bìa: Nguyễn Quang Hữu Tuấn NHÀ XUẤT BẢN TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 62 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM ĐT: (028) 38225340 - 38296764 - 38247225 - Fax: 84.28.38222726 Email: tonghop@nxbhcm.com.vn Sách online: www.nxbhcm.com.vn / Ebook: www.sachweb.vn NHÀ SÁCH TỔNG HỢP 1 62 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM – ĐT: 38 256 804 NHÀ SÁCH TỔNG HỢP 2 86 - 88 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP.HCM – ĐT: 39 433 868 GIAN HÀNG M01- ĐƯỜNG SÁCH TP.HCM Đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM Thực hiện liên kết: Công ty TNHH Công nghệ & Kiến trúc Xanh Việt Nam. Địa chỉ: 425A Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, Tp.HCM. Email: hoa.truong@taconcept.com | Facebook: Architectonic Media & Publishing In lần thứ nhất, số lượng 2.000 cuốn, khổ 19 x 24,5 cm. Tại: Xí nghiệp in FAHASA Địa chỉ: 774 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh XNĐKXB số: 3940-2019/CXBIPH/05-311/THTPHCM ngày 04/10/2019 QĐXB số: 1165/QĐ-THTPHCM-2019 ngày 17/10/2019 ISBN: 978-604-58-9852-9, ISBN sách gốc: 978-0-415-52261-8 In xong và nộp lưu chiểu quí IV/ 2019

Profile for Thanh Hoa

Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư - Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh  

Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư – Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh (Graphic Design for Architects: A Manual for Visual Communication) là mộ...

Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư - Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh  

Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư – Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh (Graphic Design for Architects: A Manual for Visual Communication) là mộ...

Advertisement