Page 1

T RU N G T Â M BI ỂU DIỄN N G H Ệ THUẬ T

BỜ TÂY SÔNG SAIGON GVHD: KTS. TRẦN ĐÌNH NAM . SVTH: VÕ DUY KIM . LỚP: KT08A1


T RU N G TÂM BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬ T

BỜ TÂY SÔNG SAIGON GVHD: KTS. TRẦN ĐÌNH NAM . SVTH: VÕ DUY KIM . LỚP: KT08A1

NHÀ XƯỞNG.CON PHỐ.BỜ SÔN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA KIẾN TRÚC ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP KIẾN TRÚC SƯ KHOÁ 2008 -1013


Saigon, thành phố nhộn nhịp năng động, nơi có những toà nhà chọc trời, những con đường tấp nập, dòng người qua lại đẩy đưa. Tại Saigon có con sông Saigon, nằm “ẩn mình” giữa lòng thành phố. Lối sống bận rộn, xô bồ khiến người ta dần quên đi vẻ đẹp của bờ sông, bến cảng Saigon. Sống trong nhịp sống đô thị bận rộn, nhưng người Saigon vẫn là những con người với tâm hồn phóng khoáng tự do. Dân Saigon thích đi đêm, nghe nhạc, xem hát, nhảy đầm. Bên cạnh các nhà hát trên các con đường lớn, ẩn sâu trong những con hẻm khúc quanh là quán cafe, phòng trà ca nhạc, nơi luôn tấp nập đông người về đêm. Những con phố Saigon luôn sống về đêm với âm nhạc - nghệ thuật. Cụm xưởng Bason, từng là một niềm tự hào của ngành công nghiệp đóng tàu ở Saigon xưa, nơi mang trong đó nhiều giá trị lịch sử. Nhưng nơi đây gần như là một địa danh “vô hình” trong tâm trí người dân, một khoảng trắng trên bản đồ, một điểm mù trên bờ sông Saigon. Sự phát triển như vũ bão của Saigon, khiến cho nhiều giá trị văn hoá lịch sử xưa cũ dần mất đi, và cảng Bason cũng nằm trong số đó. Ba yếu tố nhà xưởng - con phố - dòng sông là yếu tố then chốt của đồ án này, với mục đích kết nối làm sống lại vẻ đẹp của bờ sông Saigon, khơi ngợi được yếu tố lịch sử đặc trưng của khu vực nhà xưởng Bason, đồng thời tạo nên một không gian sinh hoạt văn hoá cộng đồng phù hợp với lối sống của người dân đất Saigon.


BỜ SÔNG

Dựa trên các phương án so sánh và hiện trạng vốn có của khu vực, phương án sinh viên đề xuất xây dựng phía Bắc khu Bason là các chung cư cao ốc cao tầng, kết nối trực tiếp với khu dân cư mới Nam Thị Nghè, phía Nam xây dựng Công viên Văn hoá - Nghệ Thuật, kết nối mảng xanh chạy dọc theo bờ sông Saigon với Thảo cầm viên và dòng thánh Paul, đồng thời mở rộng tầm nhìn về phía bờ Đông sông - Thủ Thiêm, tạo thành trục nhìn kết nối hai khu vực cũ và mới của thành phố. Công viên này là điểm nhấn và là trung tâm sinh hoạt văn hoá cộng đồng khu vực bờ Tây sông Saigon. Việc xây dựng một khu vực sinh hoạt văn hoá tại đây sẽ góp phần vào việc thúc đẩy các hoạt động hai bên bờ, giúp khôi phục lại hình ảnh và giá trị của Saigon - thành phố bên sông

17 ha

9.8 ha

5.3 ha

2.2 ha

DIỆN TÍCH CÂY XANH MỞ RỘNG

9.94 THẢO CẦM VIÊN

TAO ĐÀN

LÊ VĂN TÁM

30 - 4

ha

CÔNG VIÊN BỜ TÂY SÔNG SAIGON


CÁC PHƯƠNG ÁN SƠ PHÁC BAN ĐẦU

NHÀ XƯỞNG

Phương án đề xuất giữ lại một nhà xưởng tiêu biểu và còn khá nguyên vẹn trong quần thể Bason ban đầu (xưởng vỏ tàu), cải tạo và thay đổi chức năng, nhằm giữ lại một phần giá trị lịch sử ban đầu của khu đất. Đồng thời xây dựng một trung tâm biểu diễn mới phía Nam khu đất, tạo cơ hội mới cho sự phát triển về văn hoá nghệ thuật và các hoạt đông sinh hoạt cộng đồng nhằm sống giúp làm sống lại khu đất Bason cũng như bờ Tây sông Saigon vốn dần bị lãng quên dần trong tiềm thức của người dân Saigon. Khu vực xưởng đóng tàu Bason cũ, nổi bật với các kiểu nhà xưởng từ thời Pháp với hình thức mái dốc lặp lại. Việc lựa chọn hình thức mái dốc trùng lắp với sự thay đổi về nhịp điệu, tạo nên một mối quan hệ giữa cũ và mới., phản ánh tính lịch sử và đặc điểm đặc trưng của khu đất Bason. Hơn nữa, lựa chọn hình thức mái dốc nhằm đảm bảo tính tổng thể trên toàn trục Lê Lợi (mở rộng) với các công trình văn hoá xây dựng từ thời Pháp thuộc với lối kiến trúc mái dốc đặc trưng của Saigon.


KẾT NỐI CHỨC NĂNG Việc gợi nhắc lại hình thức mái dốc trùng lắp song vẫn là chưa đủ để kết nối hai kiến trúc cũ và mới. Ở đây, phương án kiến trúc để xuất nâng khối khán phòng hoà nhạc lên cao, để trống không gian bên dưới ngang cote với mặt đất ngay giữa lòng của công trình. Các không gian sinh hoạt cộng đồng sẽ được tổ chức tại đây, bắt đầu từ trung tâm của Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật lan dần ra về phía xưởng vỏ tàu Bason. Đây tạo nên một chuỗi không gian cộng đồng liên tục, cho phép nhiều hoạt động đa dạng diễn ra. Đồng thời, không gian này đóng vai trò là không gian đệm giúp liên kết chức năng giữa hai công trình với các không gian xung quanh chúng. Không gian này có thể được tiếp cận từ các cote mặt đất xung quanh, đồng thời dẫn lối trực tiếp xuống hệ thống trạm UMRT tại Bason thuộc tuyến UMRT số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).


CON PHỐ Đặc điểm lớn nhất của đường phố, đó chính là nó cho phép các hoạt động khác nhau có thể diễn ra cùng một lúc. Đường phố Saigon là một tập hợp các không gian từ đơn giản để phức tạp, từ lớn đến nhỏ, lẫn lộn với nhau trong một tổng thể lớn mà tại đó diễn ra nhiều hoạt động phức tạp khác nhau, tạo nên sự nhộn nhịp và sinh động cho Saigon. Cấu trúc đường phố Saigon bao gồm tổ hợp trên hệ ô lưới hình học cơ bản, cùng với đó là các đường xéo, gấp khúc giao cắt, tạo nên các con đường đâm xuyên qua các ô phố. Điều đó tạo nên một mạng lưới sinh động, chuyển tiếp từ không gian nhỏ đến lớn, tạo nên các trải nghiệm thú vị mỗi lần dạo phố. Dựa trên cấu trúc đó, không gian sinh hoạt công đồng ở đây được tổ chức như không gian đường phố Saigon. Dựa trên hệ lưới hình học cơ bản, sau đó hệ lưới này được xô lệch đi, tạo nên các không gian chuyển tiếp từ nhỏ đến lớn liên tục cho phép nhiều loại hình sinh hoạt cộng đồng, giao lưu biểu diễn nghệ thuật với các quy mô và mức độ chuyên nghiệp khác nhau diễn ra ở đây. Đồng thời, tạo nên nhiều trải nghiệm thú vị khi người sử dụng tham gia vào hoạt động của công trình.


West Side Performing Art Center - Project Description  

My graduation project at Ho Chi Minh City University Of Architecture. This is a project description booklet.

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you