SPT Editor's Picks July 2014

Page 1

JULY 2014

SPTEP 10


EDITOR’s TALK ฉบั บ นี้ อ อกช้ า ไปหน่ อ ยเนื่ อ งจากติ ด ภาระกิ จ หลายอย่าง บวกกับความขี้เกียจด้วยส่วนหนึ่ง กว่าจะ ลุกขึ้นมาทำ�ได้ ต้องใช้พลังลมปราณและพลังใจเยอะพอ สมควร แต่ยังไงมาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา คิดว่าอย่างนั้นนะ ข่าวสารในวงการคงเป็นเรื่องที่ช่างภาพของทาง กลุ่ม Street Photo Thailand ได้เข้ารอบ Finalist การ ประกวด 2014 Urban Picnic Street Photography Competition คือน้าต๋องที่เคารพ (Visit Kulsiri) และน้า หนิง (ผมเอง) รวมทั้งเพื่อนๆที่ร่วมกลุ่มใน Facebook ของทาง SPT เข้ารอบไปด้วยอีกสองท่าน คือ วีพงษ์ (Tavepong Pratoomwong) และ น้าบอล (Ball Sikitikul) คนแรกได้ลงบทสัมภาษณ์ไปแล้ว ส่วนคนหลังจะ สัมภาษณ์ในเล่มถัดไป ขอแสดงความยินดีมา ณ โอกาส นี้ด้วยครับ เจอกันใหม่เล่มหน้า หวังว่าจะไม่ขี้เกียจนะครับ ขอบคุณครับ Akkara Ning


Therockermania Kerngburi


CONTRIBUTORS Adam Birkan Boyzba Fett Chanakan Nippita Frey Phadthanun Rueangpeerapat Hun Shiun Joe Nattapol Suphawong Kocha Worapon Kung Posin Nathaniel Estenzo Nitipol Temprim Pingz Chaophraeknoi Ple Assawinnimit Pramudya T Mahendra Sudheer Uralath Supornchai Ratanamethanon Taey Kittipong Tavepong Pratoomwong Therockermania Kerngburi Weerachai Jorsoongnoen เก้่าสามห้า ชัตเตอร์ลั่น ชิงแก่ ก่อนห่าม


Kocha Worapon


SHOOTER INTERVIEW

RAMMY NARULA
RAMMY NARULA แนะนำ�ตัวเล็กน้อยครับ เป็นใครมาจากไหน สวัสดีครับ ชื่อ rammy เป็นคนไทยครับแต่เชื้อสายอินเดีย มีชื่อไทย ด้วยนะ ชื่อชาญณรงค์ แต่ใช้เฉพาะเอกสารราชการหรือเวลาไปกู้เงิน ฮ่าๆ ด้านงานอดิเรกถ่ายรูปตอนนี้เป็นสมาชิกของ APF Photography Collective แล้วก็เริ่มมีสอน workshop กับกลุ่มด้วยครับ ถ่าย Street มาแล้วนานเท่าไหร่ครับ อะไรคือแรงบันดาลใจ ถ่าย street แบบตั้งใจมาประมาณ 3-4 ปีครับ แรงบันดาลใจมาจาก พี่ชาย แกชอบเล่นกล้องมาก ลองทุกรุ่นซื้อขายเป็นว่าเล่น วันหนึ่งแกเห็น ผมหมกหมุ่นกับปัญหาส่วนตัวก็เลยโยนกล้องมาให้ตัวหนึ่ง (canon 550D) แล้วไล่ออกจากบ้านบอกให้ไปเปิดหูเปิดตาแล้วใช่กล้องเป็นตัวล่อความ คิดไปทางอื่น ไม่ถึง 2 เดือนผมก็ติดงอมแงมวางกล้องไม่ลง แล้วก็ถ่ายแบบ เอาจริงเอาจังมาตลอด (แล้วก็ติดซื้อขายกล้องไปด้วย!) ช่วยอธิบายความหมายแบบง่ายๆของ Street Photography ให้ หน่อยครับ อยากจะบอกว่าตอนเริ่มถ่ายรูปไม่เคยคิดเลยว่า street photography มันหมายความว่าอะไร พูดตรงๆคือถ่ายแต่อะไรที่อยากถ่าย ส่วน ตัวเป็นคนชอบมองชาวบ้าน ชอบสังเกตคนรอบข้าง มองว่าคนเราทําอะไร แล้วทําไปเพราะอะไร ชอบหาเหตุผลและคําอธิบายให้กับสิ่งที่เห็นเหมือน


เป็นความคิดครอบงําแล้วทําตัวเป็นนักจิตวิทยา ฮ่าๆ สรุปว่าสิ่ง ที่ผมถ่ายคือสิ่งที่เห็นแล้วเกิดความคิดกับมัน นั้นสําหรับผม ณ ตอนนี้ คือ street photography

ก็ถ่ายสะติดหน้าเค้าเลย portrait ขาวดําล้วนๆ หลังๆชอบเล่น สีกับลายเส้นก็จับมันมาเป็น composition หลัก มันกลายเป็น ความสนใจส่วนตัวขึ้นมาแล้วผมว่าเดี๋ยวมันก็คงเปลี่ยนไปอีก...

Rammy เคยเข้าร่วมเวิร์คชอปกับทางหลายๆที่ เช่นกับ ทาง in-public.com การเข้าเวิร์คชอปแตกต่างกับการเรียนรู้ด้วย ตัวเองอย่างไร การเข้า workshop สําหรับผมนับเป็นการเปิดหูเปิดตา ครับ ด้วยมีความสนใจว่าคนอื่นคิดอะไรทําอะไรเป็นทุนเดิม ผม เลยใช้ workshop เป็นโอกาสให้เราได้เห็นแล้วฟังความเห็นของ คนอื่น ชอบอะไรติดใจอะไรก็เอามาใช้ในการถ่ายรูปของตัวเอง อยากจะบอกว่าการเรียนจากคนอื่นเป็นประสบการณ์ที่สําคัญ มากๆไม่ว่าจะทําอะไร อย่างน้อยที่สุดแล้วก็ได้เปิดหูเปิดตา แล้วก็หาเพื่อนไปด้วย

ถ้าเจอเหตุการณ์ที่น่าสนใจ แต่ถ้าถ่ายแล้วน่าจะมีเรื่อง แน่นอน คิดว่าจะถ่ายหรือไม่ และทำ�ไมถึงตัดสินใจอย่างนั้น ถ้ารู้ว่าจะมีเรื่องบอกได้เลยว่าไม่ถ่ายแน่นอน มันเป็น ความเห็นส่วนตัวนะแต่ไม่เคยตั้งใจจะให้การถ่ายรูปไปทําให้ ใครลําบากใจ ผมมองการถ่ายรูปของตัวเองเป็น art มากกว่า การรายงานสถานการณ์หรือสร้างกระแส ก็เลยขีดเส้นให้ตัวเอง ค่อนข้างชัดเจนครับ

ถ่ายภาพของ Rammy มีความหลากหลายทั้งอารมณ์ขัน วิถีชีวิต และกราฟฟิก โดยส่วนตัว Rammy ชอบแนวไหน ตอบยากมากครับว่าชอบแนวไหน มันแล้วแต่อารมณ์จริงๆ ถึง มีรูปที่ค่อนข้างหลากหลาย แรกๆชอบถ่าย emotion ของคนเรา

มีการรับมือกับปัญหาจากการถ่ายภาพคนแปลกหน้าได้ อย่างไร เจอประสบการณ์ตื่นเต้นบ้างหรือไม่ ประสบการณ์ตื่นเต้นเจอตอนเริ่มถ่ายแรกๆครับ ตอนนั้น ถ่ายหมดไม่ดูตาม้าตาเรือ แล้วผมเป็นประเภทชอบถ่ายใกล้ๆ ก็ เลยเจอคนค้อนใส่บ่อยๆ แต่สุดท้ายก็ใช้ความสามารถในการ คุยรอดมาตลอด ครั้งหนึ่งไปถ่ายป้าคนหนึ่งบนถนน ตัวป้าแก เห็นเราแล้วก็มีเคืองนิดๆแต่ก็ไม่ว่าอะไร ไอ้เราก็นึกว่ารอดแล้ว
ที่ไหนได้มีผู้หญิงคนหนึ่งมาจากด้านข้างตรงเข้ามาแล้วชี้หน้าด่าบอกว่าเรา ไปละเมิดสิทธิคนอื่นจะไปเรียกตํารวจมาจับ! ผมก็ทําเป็นหัวเราะแล้วบอก ว่าผมถ่ายข้างหลังป้าแกแล้วก็แอบๆรีบเดินแล้วก็เปลี่ยนไปเดินถนนอื่น พูด ตรงๆนะตั้งแต่วันนั้นเราเลยคิดว่าถ้าถ่ายเล่นๆแล้วเอาเปรียบคนอื่นเราไม่ ถ่ายดีกว่า ภาพแสงสวย กับภาพเนื้อหาดี ให้เลือกหนึ่งอย่างจะถ่ายภาพไหน เลือกเนื้อหาดีก่อนนะ แต่ก็พยายามหาภาพที่มีเนื้อหาดีแล้วแสงสวย ด้วย คือผมเป็นคนชอบ composition มาก เพราะงั้นภาพเนื้อหาดีที่แสงไม่ ดีจะไม่ค่อยเอาออกมาให้ดูกัน ตั้งกฎไว้ให้ตัวเองค่อนค้างเยอะกับเรื่องนี้... อาจจะมากไปแต่มันก็เป็นความท้าทายตัวเองอย่างนึงครับ ซื้อ Photobook หรือเปล่าครับ ตอนนี้อ่านเล่มไหนอยู่ Photobook นี้ซื้อเยอะเลยครับ มีหลายเล่มยังไม่เคยเปิดเลย ล่าสุด ที้ซื้อมาแล้วเปิดคือ Suffering of Light ของ Alex Webb บอกเลยว่าเล่มนี้ เจ๋งจริง เค้าเป็นปรมาจารย์แห่ง composition ของแสงสีและความสับซ้อน เนื้อหาก็ดีครับ เล่มนี้จะหนัก composition กว่าเนื้อหาหน่อยแต่อยากบอก ควรมีเก็บไว้ แล้วอยากบอกว่า photobook นี้สําคัญพอๆกับ workshop เลย มันเปิดประกายความคิดได้เยอะจริงๆ ได้ข่าวว่าเพิ่งจัดนิทรรศการไป ช่วยเล่าให้ฟังซักเล็กน้อยเกี่ยวกับงาน ในนั้น และได้อะไรจากนิทรรศการครั้งนี้บ้าง ใช่ครับพึ่งจัด exhibition ไปที่ exhibit cafe Sukhumvit 31 แล้วตอน นี้ก็มี Neilson Hays Library มาชวนไปต่อเริ่มแล้วนะครับถึงสิ้นเดือน 9ถ้าว่างก็แวะไปกันแล้วมีติชมยังไงฝากบอกกันมาไดัเลยครับ อยากบอกว่าเหนื่อยมาก ตอนเริ่มถ่ายมีความฝันที่อยากจะจัด exhibition ทําหนังสือด้วย พอมีคนมาชวนก็เลยรีบคว้าโอกาส ไว้ แต่กว่าจะออกมาเป็นชิ้นเป็นอันใช้เวลาไป 7 เดือน ตั้งแต่ จัด series ให้รูป เลือกกรอบเลือกกระดาษเลือกไซส์ จัดเรียง ภาพบนกําแพง ทำ� catalogue sheet สารพัดจุกจิก บอกได้ เลยว่าถ้าไม่ชอบจริงอย่าทํา ฮ่าๆ หมดตังส์ไปเยอะ แต่ได้คืน มาบ้างจากการขาย แล้วก็ยังอยากไปแสดงต่างประเทศด้วย ก็เลยทําต่อไป ถ้าใครอยากให้ช่วยออกไอเดียการจัด exhibition ติดต่อมาได้เลยครับ พร้อมแบ่งความรู้และประสบการณ์ ตลอด ทําแล้วได้ความสนุกแล้วความภูมิใจส่วนตัวแน่นอน APF1 มอง Street Photography ในไทยอย่างไร APF มอง street photography เมืองไทยว่าตื่นเต้น นะ กําลังโตแล้วไปได้เร็วมากๆ เราจัด workshop ที่นี้ไป 2 ครั้งแล้ว บอกได้เลยว่าเห็น potential เยอะจริงๆแล้วก็เป็นที่ นิยมบน APF Facebook Group มากขึ้นเรื่อยๆซึ้งก็บ่งบอกถึง

1. www.artphotofeature.com

บทบาทที่เพิ่มขึ้นของคนไทยแล้วมันเป็นอะไรที่น่าภูมิใจนะ ส่วน ตัวอยากเห็นคนไทยทําประเทศเราให้เป็นหนึ่งในประเทศที่คนพูด ถึงเวลาคิดถึง photographers ระดับโลก ผมเองอยู่กับ APF แต่ก็ เป็นคนไทย เพราะฉนั้นเราก็ช่วยผลักดันกันไปเหมือนที่ SPT ทํา อยู่ สุดท้ายเราอยากเห็นคนมีฝีมือได้การยอมรับจากตลาดโลกใน แขนงนี้ อีก 5 ปี Rammy จะเป็นอย่างไรในวงการ Street ในอีก 5 ปีด้านถ่ายรูปอยากคิดว่าตัวเองจะเป็นครูที่ดีแล้ว มีความพอใจกับผลงานของตัวเองนะ ตอนนี้เริ่มสอน workshop กับ APF แล้วก็อยากเผยแพร่ความรู้ให้ได้มากที่สุดด้วยการเดิน ทางแล้วทําเพื่อนไปเรื่อยๆ อยากเปิด gallery ที่เอาเรื่องการสอน ถ่ายรูปและการซื้อขาย art เข้ามามีส่วน โบนัสที่อยากได้ตามมา คือ exhibition ที่ต่างประเทศกับงานใหม่ไปเรื่อยๆและทําหนังสือ สักเล่มสองเล่ม มันเป็นความสงจําที่ดีนะผมว่า ทําไปสนุกกับมัน ไปแล้วมีอะไรเก็บไว้ให้หลานๆดูแล้วเอาเราเป็นตัวอย่างที่ดี

EDITOR’s PICKS


Kung Posinเก้่าสามห้า ชัตเตอร์ลั่น


Ple Assawinnimit


Supornchai Ratanamethanon


Taey Kittipong


Pingz Chaophraeknoi


Hun Shiun


Therockermania KerngburiBoyzba Fett


เก้่าสามห้า ชัตเตอร์ลั่น


Tavepong Pratoomwong


Tavepong Pratoomwong


Supornchai Ratanamethanon


Nathaniel Estenzo


Nitipol Temprim


Tavepong PratoomwongFrey Phadthanun Rueangpeerapat


Sudheer Uralath


Weerachai Jorsoongnoen


Pramudya T Mahendra


Therockermania Kerngburi


Hun Shiun


Joe Nattapol Suphawong


Adam BirkanTavepong Pratoomwong


Chanakan Nippita


Supornchai Ratanamethanon


Tavepong Pratoomwong


เก้่าสามห้า ชัตเตอร์ลั่น


เก้่าสามห้า ชัตเตอร์ลั่น


Sudheer Uralath


Ple Assawinnimit


Therockermania Kerngburiเก้่าสามห้า ชัตเตอร์ลั่น


Boyzba Fett


ชิงแก่ ก่อนห่าม


เก้่าสามห้า ชัตเตอร์ลั่น


SUBMISSION

Post your photo on www.facebook.com/groups/streetphotothailand If your photo is cool, we’ll publish your photo in this e-magazine.


Tavepong Pratoomwong


WWW.STREETPHOTOTHAILAND.COM


Millions discover their favorite reads on issuu every month.

Give your content the digital home it deserves. Get it to any device in seconds.