Page 1

P

G MAI

ET

IAN

K HU

CH

KH

AO

YA I

H

HIN A U


the sounds

of

sansiri

เพราะแสนสิริเชื่อว่า บ้านไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัย แต่เป็นประสบการณ์ เรื่องราว และความรู้สึกต่างๆ ที่หล่อหลอมมาเป็นที่ที่คุณ เรียกว่า ‘บ้าน’ เราจึงร่วมมือกับยูนิเวอร์ซัล มิวสิค ที่รู้ซึ้งถึงจังหวะดนตรี คัดสรรบทเพลงจากทั่วโลก เกิดเป็น ‘The Sounds of SANSIRI’ ทั้ง 5 อัลบั้ม กับ 5 อารมณ์ของท่วงทำนอง ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณเต็มไปด้วยความสุนทรีย์ แสนสิริคัดสรรบทเพลง เพิ่มสุนทรีย์ของการอยู่อาศัย ในคอลเล็คชั่น ‘The Sounds of SANSIRI’ ทั้ง 5 อัลบั้ม ประกอบด้วย CLASSICAL CALM, CREATIVE TEMPO, MORNING SENSE, DELICIOUS SCENE และ LET’S GO! สุนทรีย์ท่วงทำนองคัดสรรบทเพลงจากทั่วโลก โดย แสนสิริ และ ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค SANSIRI NO.475 ก่อนนำคุณลัดเลาะเข้าครัวในเล่มนี้ขอแนะนำอัลบั้ม ‘DELICIOUS SCENE’ บทเพลงทีท่ ำให้การเข้าครัวของคุณไม่ใช่เรือ่ ง น่าเบือ่ อีกต่อไป อัลบัม้ ในแนวเพลงดนตรี World Music เน้นจังหวะเครือ่ งเคาะ และเครื่องเป่า ในสไตล์บอสซ่า เร้กเก้ ลาติน และแทงโก้ เพิ่มความพลิ้วไหว หยิบจับ หั่นปรุง แฝงด้วยอารมณ์สนุกสนาน ให้คุณพร้อมปรุงเมนูพิเศษสักจาน หรือทำปาร์ตี้สนุกกันแบบเพลินๆ ติดตามพบกับ ‘The Sounds of Sansiri’ ทั้ง 5 อัลบั้มได้ที่ แสนสิริ เลาจน์ ชั้น 3 สยามพารากอน เร็วๆ นี้ 01 N o u v e au Ta n g o Acoustic Alchemy 02 Caribbean Mood Eddie Palmieri 0 3 E va n N ow Edú Lobo 04 Let it Happen Frank Vignola

05 Bar-B-Que Man Sonny Stitt 06 Hot Chicken Manu Dibango 0 7 T r o p i c v i ll e Cal Tjader 0 8 Pa r i s J e T ’a i m e Gus Viseur

0 9 P e p i t o Los Machucambos 1 0 T a n g o s D e L a V i e j a R i c a Paco De Lucia, Ricardo Modrego 1 1 F r i e d N e c k B o n e s An d S o m e H o m e f r i e s Willie Bobo 1 2 A z a b a ch e Cuarteto Los Portenitos 1 3 M i l o n g a T r i s t e Gato Barbieri 1 4 Q u e B a b y Gloria Coleman Quarter, Pola Roberts 1 5 S a m b a D e D u a s s N o t a s Luiz Bonfa 1 6 W a s a b i Dave Valentin


E D I T O R'

S N OTE

SANSIRI NO.475 ฉบับนี้เริ่มต้นทักทายผู้อ่านไปพร้อมกับวันสนุกๆ ที่แสนสดใสและอิ่มอร่อยด้วยคำว่า ‘Delicious’ กันก่อน แล้วค่อยมาเริ่มต้นทำความรู้จักกับเมนูเฉพาะของแสนสิริที่สร้างสรรค์ขึ้นจากการพาผู้อ่าน ไปเที่ยวต่างจังหวัดและเรียนรู้เสน่ห์ของอาหารสดๆ จากหน้าฟาร์มท้องถิ่นที่แตกต่างและหลากหลายที่ อย่างเช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ เขาใหญ่ และหัวหิน สนุกไปกับการทำอาหารจากวัตถุดิบเหล่านั้นไปพร้อมกันทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และของหวาน ที่สร้างสรรค์ขึ้นเฉพาะจนกลายเป็น Signature by Sansiri และยังมีวิธีจัดปาร์ตี้ส่งท้ายปีด้วย Party Guide ง่ายๆ ที่ทุกครอบครัวสามารถทำได้เอง เพื่อเป็นการเตรียมตัวเฉลิมฉลองกัับเพื่อนฝูงทั้งในช่วงเวลาส่งท้ายปี และต้อนรับลูกบ้านแสนสิริในโครงการต่างจังหวัดของเราด้วยนะคะ สวัสดีปีใหม่ครอบครัวแสนสิริค่ะ SPE C IA L T H A N KS

• สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ติดต่อสำนักงานโครงการหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร .0 5381 0765 - 8 www.royalprojectthailand.com • พีบีวัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอร์รี่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร. 0 3622 6415 www.khaoyaiwinery.com • ฟาร์มโชคชัย อ.ปากช่อง www.farmchokchai.com จ.นครราชสีมา โทร. 0 4432 8485 Owner

บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ชั้น 16 อาคารสิริภิญโญ 475 ถนนศรีอยุธยา แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 Sansiri Public Company Limited 16th Fl. Siripinyo Bldg. 475 Sri Ayutthaya Rd., Rajthevi, Bangkok 10400 Thailand สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ SANSIRI CALL CENTER 02 201 3999


CONTRI

BU

TORS

คุณมินี่ - โอบอุ้ม จูตระกูล หรือ Mini C กรรมการผู้จัดการบริษัท ควินเทสเซ็นเซียลลี่ ประเทศไทย เซเลบริตี้เชฟที่คลุกคลีกับการทำอาหารมาหลายสิบปี ด้วยประสบการณ์การเปิดร้านอาหารไทยหลายสาขา ในกรุงลอนดอน โดยเธอได้รับเกียรติให้เป็นประธานสมาคมร้านอาหารไทยในประเทศอังกฤษ อีกทั้งยังมี ความรู้ในการปรุงอาหารในหลากหลายชนชาติ ควินเทสเซ็นเชียลลี่ (Quintessentially) บริการผู้ช่วยส่วนตัวด้านไลฟ์สไตล์ที่พร้อมตอบสนองทุกรูปแบบการใช้ชีวิตของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเดินทางท่องเที่ยว ภัตตาคารทั้งในและต่างประเทศ หรือร้านอาหารบางแห่งที่ได้ชื่อว่าจองยากที่สุด งาน Event ระดับโลก อาทิ ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก, เฟรนช์โอเพ่น, ฟอร์มูล่าวันฯ ด้วยศักยภาพที่เหนือกว่าด้วยเครือข่ายใน 60 เมืองใหญ่ทั่วโลก ที่พร้อมทุ่มเทให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สมาชิกได้ใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าเพิ่มความสะดวกสบายและสุนทรีย์ได้ในทุกๆ โอกาส ติดต่อ ควินเทสเซ็นเชียลลี่ ได้ที่ 0 2201 3438 หรือ infoth@quintessentially.com

คุณแจง - อนุช สาขากร คือเจ้าของแบรนด์ เบเกอรี่ออร์แกนิกสไตล์โฮมเมด Jmee Shoppe ที่ทุกเมนูล้วนดีต่อสุขภาพของ ทุกคนเพราะทำขึ้นจากวัตถุดิบออร์แกนิก เกรดดีและปลอดสารพิษ คุณแจงเปรียบ การทำขนมว่าเหมือนกับการวาดรูปที่ ไม่เคยออกมาเหมือนกันสักครั้ง หน้าตา ขนมของเธอจึงไม่มีแบบฉบับตายตัว ขณะที่รสชาติความอร่อยและคุณภาพ ยังอัดแน่นคงเดิม

คุณเพลง - ร่มฉัตร ขำศิริ หายใจเข้าออก เป็นการทำอาหาร หลังจากคว้าใบปริญญา ด้านการทำอาหารทัง้ ในเมืองไทยและที่ สหรัฐอเมริกา เธอก็ได้เก็บเกีย่ วประสบการณ์ ด้วยการเป็นหนึง่ ในทีมรังสรรค์เมนูของร้าน อาหารชือ่ ดังในนิวยอร์กมาหลายแห่ง รวมถึง ร้าน Hyde & Seek Gastro Bar ในเมืองไทย ปัจจุบนั รับหน้าทีเ่ ป็น Sous Chef ทีร่ า้ น Another Hound Cafe สยามพารากอน ร้านอาหารฟิวชัน่ ทีล่ กู ค้าแน่นในทุกวาระ โอกาส และใน NO. 475 ฉบับนี้ คุณเพลงก็ ได้สร้างสรรค์รสชาติของเมนูใหม่ให้ผอู้ า่ นได้ ลองทำตาม

คุณใหญ่ - อังควร แต่งตั้ง เจ้าของ แบรนด์ Angkhuan Flower เป็นผู้อยู่ เบื้องหลังของการจัดงานปาร์ตี้และ ดิสเพลย์เก๋ๆ มากมาย เริ่มต้นทำงาน จนกระทั่งเป็น Creative Group Head มีผลงานไปแสดงที่ต่างประเทศแทบ ทุกปี ก่อนจะพบว่าที่จริงแล้วชอบทำ ความฝันให้คนอื่นได้สนุกและจับต้อง ได้ จึงได้ผนั ตัวออกมาเป็น Party Guru และใน SANSIRI NO. 475 เธอได้ฝาก ฝีมือการจัดบรรยากาศงานปาร์ตี้เบาๆ ในในโทนสีฟา้ ขาวสำหรับวันหยุดสบายๆ ไว้ใน Sansiri Holiday Lounge อีกด้วย


Phuket, U PH

page

deliciou

s da s y

22

G

I A M

34

About Rasberries Season’s Best Chiang Mai Keep Healthy, Keep Fresh Menu 1 : Guacamole Menu 2 : Tart Chocolate with Rasberry Mousse

s da s y

Every Season is an Abundant Harvest

page

A N

Chiang Mai,

s

ou

About Fish Season’s Best Phuket Easy Way to Eat Crab Menu 1 : Risotto with Lobster Menu 2 : Crab Cake

K

CH I

Seafood Island

T E

deliciou


ciou

s da s y

KH

AO I

About Grape Season’s Best Khao Yai How to Make an Apron Menu 1 : Grape Butter Cake Menu 2 : Sangria

deli

46

Growing Everywhere

YA

page

Khao Yai,

ciou s days

U A

58

H

page

Hua Hin,

Classic Town, Luscious Taste

Menu 1 : Pineapple and Mackerel Cake Menu 2 : Pineapple and Duck Salad Chill Party, Beside the Sea and Enjoy with Friends More Tips and Tricks for Party Time

HI

N

deliciou

s d


J o n a th a n Gl a nc e y , A r ch i t e ct u r e & E d i t o r of The Guardian


21


22


DELICIOU

S DAYS

The Aesthetic Experience อาหาร คือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่นับเป็นสุนทรียศาสตร์แห่งการใช้ชีวิต เพราะการบริโภคของมนุษย์ ในยุคปัจจุบันมิใช่เพียงเพื่อการมีชีวิตอยู่รอดเท่านั้น หากแต่ยังหมายรวมถึงความรื่นรมย์อันเกิดจากการรังสรรค์ รูป รส กลิ่น และแรงบันดาลใจในการประกอบอาหารจานนั้นๆ ศิลปะจึงถูกผนวกเข้ากับโภชนาการ เกิดเป็นความงามบนโต๊ะอาหารอันประกอบ ขึ้นจากวัตถุดิบหลากหลาย อาหารยังเป็นเครื่องบ่งชี้รสนิยมการใช้ชีวิตและ เป็นหัวใจสำคัญสำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์ เมนูที่มีรสชาติเยี่ยมที่ได้รับ การตกแต่งอย่างมีศิลปะ สามารถเป็นทั้งอาหารใจและอาหารกาย สำหรับบางคนการทำอาหารเป็นเรื่องน่าหลงใหลพอๆ กับการได้ลิ้มรส ความสมบูรณ์ของแหล่งวัตถุดิบในเมืองไทยที่กระจายตัวอยู่ ทั่วทุกภาคทิศ และผลผลิตต่างๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย จึงเป็นที่มาของความสนุกในการสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ การเข้าครัว กลายเป็นการทำงานศิลปะที่สามารถทานได้ สุนทรียะแห่งการใช้ชีวิตผ่านการ สังสรรค์กันในหมู่เพื่อนฝูง ด้วยเมนูที่ปรุงขึ้นจากความรักและแรงบันดาลใจ จึงตอบสนองได้ทุกรูปแบบการใช้ชีวิต

23


DELICIOU

S DAYS

Phuket


d i o sla o f a nd e s

เกาะภูเก็ต เกาะ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและเป็นเกาะ แห่งเดียวที่นับเป็นหนึ่งจังหวัดของไทย ด้วยสภาพ ภูมิประเทศของภูเก็ตที่ห้อมล้อมด้วยทะเลอันดามัน แหล่งอาหาร ชั้นดีจึงอยู่ภายใต้ท้องน้ำสีฟ้าเข้มเป็นประกาย การประมงถือเป็น อาชีพของคนท้องถิ่นที่มีผลต่อเศรษฐกิจของจังหวัด ความอุดมสมบูรณ์ของ สัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ส่งผลให้ภูเก็ตเป็นแหล่งอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่ง ของโลก ขณะที่ทะเลชายฝั่งตะวันตกของเกาะงามพร้อมต่อการท่องเที่ยว ชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกก็เหมาะต่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและทำการประมง เนื่องจากยังมีระบบนิเวศน์ในท้องทะเลลึกที่ยังคงความสมบูรณ์ ในเช้าของวันปกติธรรมดา ท่าเทียบเรือประมง ณ เกาะสิเหร่ คึกคักไปด้วยชาวประมงและเรือหาปลาขนาดใหญ่ จำนวนมาก เมื่อเรือจอดเทียบท่าสะพานปลา สัตว์ทะเลทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ก็ถูกลำเลียงขึ้นฝั่ง จากนั้นจึงถูกคัดแยกประเภท ตามชนิด ขนาด น้ำหนัก เพื่อส่งไปตามร้านค้าร้านขายบนเกาะ ที่สามารถเดินทางทั่วถึงกันเพียงวัน การขนส่งที่ใช้ระยะเวลาเพียงสั้น ทำให้สัตว์ทะเล จากเรือประมงยังคงความสดใหม่ ให้รสชาติอร่อยเมื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร ท่าเทียบ เรือประมงแห่งใหญ่แห่งนี้ของจังหวัดได้รับการรับรองมาตรฐานสุขอนามัยเป็นแห่งแรก ในไทยจากกรมประมง ส่งผลให้นักท่องเที่ยววางใจได้ในคุณภาพของสัตว์น้ำที่มีการ ป้องกันการปนเปื้อนต่างๆ และมีระบบการจัดการที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ภูเก็ตสามารถครองตำแหน่งสวรรค์ของนักท่องเที่ยวมายาวนานและเป็น บ้านที่เปี่ยมสุขของผู้อยู่อาศัย มีธรรมชาติแห่งท้องทะเลที่อิ่มตา มีวัฒนธรรมเก่าแก่ที่อิ่มใจ และมีอาหารทะเลเลิศรสหลาก เมนูให้อิ่มท้อง นี่เอง... ความงามที่โดดเด่นของ ไข่มุกแห่งอันดามันเม็ดนี้


About Fish ปลา เป็นสัตว์ทะเลเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของจังหวัดภูเก็ตซึ่งมีทั้งปลาทะเลจาก

ธรรมชาติ และปลาเลี้ยงในกระชังบริเวณชายฝั่งตะวันออกของเกาะ ปลาเป็ น อาหารทะเลที่ ผู้ ค นนิ ย มรั บ ประทาน นอกจากจะมี ร สชาติ อ ร่ อ ยแล้ ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเป็นโปรตีนชั้นดีเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 มีไขมัน ชนิ ด ดี ที่ ป้ อ งกั นโรคหัวใจ น้ำมันตับปลามากด้วยวิตามิน เอและดี ปลาทะเล อุดมด้วยไอโอดีน หรือแม้แต่ก้างปลาก็ยังมีแคลเซียมสูง การประมงภูเก็ตเน้นที่การผลิตสินค้าสด เนื่องจากเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ความ ต้ อ งการในการบริ โ ภคอาหารทะเลมี สู ง แม้ ก ระนั้ น ก็ ยั ง มี ก ารแปรรู ป อาหาร ทะเลในรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มราคาทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง อบกรอบ รมควัน ทำเค็ม ทำหวาน ซึ่งก็ล้วนเป็นอาหารแปรรูปที่หาซื้อได้ง่ายตาม ท้องตลาดทั้งสิ้น

F i s h B a ll

ลูก ชิ้นปลาเป็นการแปรรูปปลาที่นิยมมากที่สุดอย่างหนึ่ง มีปลาหลายชนิดที่ สามารถทำเป็นลูกชิ้นได้ โดยเฉพาะปลาที่มีเนื้อเหนียว อาทิ ปลาอินทรี ปลากราย ลูกชิ้นปลามีหลากรูปทรง และหลายขนาด ทั้งทรงรี ทรงกลม เป็นแท่งยาว และเป็นเส้น ขึน้ อยูก่ บั ความต้องการของผูบ้ ริโภคและจุดประสงค์การใช้ ลูกชิน้ ปลา สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายประเภท ทัง้ ก๋วยเตีย๋ ว ต้ม ผัด แกง และทอด มีรสอร่อย หาซื้อได้ง่าย ในท้องตลาดหรือตามซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีให้เลือกซื้อ

26

Choose

ก่อนเลือกซื้อลูกชิ้นปลาควรดูรายละเอียดส่วนผสม บนแพ็กเกจ ลูกชิ้นปลาที่เหมาะแก่การรับประทาน ต้องไม่มีการแต่งสี ใส่สารบอแรกซ์และสารกันบูด ลูกชิ้นปลาแท้ต้องไม่มีส่วนผสมของแป้งหรือมีใน ปริมาณน้อย เพียงเพื่อให้เนื้อปลาสามารถจับตัว เป็นก้อนได้ และเมื่อลองใช้นิ้วกดดูเนื้อลูกชิ้นต้อง ไม่เด้งหรือนิ่มจนยุบตัวลงไปตามนิ้ว บรรจุอยู่ใน ผลิตภัณฑ์สุญญากาศและไม่มีรอยฉีกขาด สะอาด ทัง้ ภายนอกและภายในถุง ลูกชิน้ ปลาทีถ่ กู สุขลักษณะ เหมาะแก่ ก ารบริ โ ภคต้ อ งไม่ มี สิ่ ง แปลกปลอมอื่ น แม้แต่ก้างปลา ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อมีความยืดหยุ่น ไม่ ยุ่ ย มี สี ต ามเนื้ อ ปลาธรรมชาติ ซึ่ ง ล้ ว นเป็ น ลักษณะที่สามารถเห็นได้ชัด St o r a g e

โดยส่ ว นใหญ่ ลู ก ชิ้ น ปลาสามารถเก็ บ ไว้ ใ นตู้ เ ย็ น อุ ณ หภู มิ ไ ม่ เ กิ น 4 องศาเซลเซี ย ส ได้ ป ระมาณ 1 สั ป ดาห์ และสามารถยื ด อายุ ไ ด้ น านกว่ า นั้ น ถ้ า แช่ ไ ว้ ใ นน้ ำ แข็ ง แต่ ถ้ า ลู ก ชิ้ น ปลาปรากฏรอย ดำหรื อ มี สี ที่ ผิ ด เพี้ ย นไปจากแรกเปิ ด บรรจุ ภั ณ ฑ์ ก็ไม่ควรนำมาประกอบอาหารอีก


27


Phuket S e a f o o d D e s t i n at i o n

เสน่ ห์ ข องอาหารทะเล คื อ ความสดและรสอร่ อ ยของกุ้ ง หอย ปู ปลา ที่ได้จากการออกเรือประมง ลากอวน และ การทำฟาร์มเลี้ยงขนาดใหญ่ การได้ทานอาหารท่ามกลาง บรรยากาศของเกาะที่ถูกโอบล้อมด้วยทะเลอันดามัน ทำให้ ภู เ ก็ ต กลายเป็ น จุ ด หมายปลายทางของนั ก ท่ อ งเที่ ย วทั้ ง ชาวไทยและชาวต่างประเทศเสมอมา

ภูเก็ต ล็อบสเตอร์

ชื่ อ เฉพาะถิ่ น บ่ ง บอกถึ ง ความนิ ย มในรสชาติ ข องกุ้ ง มั ง กร จากภู เ ก็ ต กุ้ ง มั ง กรที่ พ บส่ ว นมากที่ นี่ คื อ กุ้ ง มั ง กรเลน และกุ้งมังกรเจ็ดสี มีเนื้อที่แน่น หวาน โดยจังหวัดภูเก็ตจะ จั ด ให้ มี สั ป ดาห์ ชิ ม กุ้ ง มั ง กรขึ้ น ทุ ก ปี ใ นช่ ว งสิ ง หาคม แต่ นักท่องเที่ยวสามารถหากุ้งมังกรทานได้ตลอดทั้งปี

หอยติบ

เป็นหอยนางรมพันธุเ์ ล็กทีพ่ บในจังหวัดภูเก็ตและเป็น ซิกเนเจอร์ที่กลายเป็นส่วนประกอบของเมนูท้องถิ่น อันโด่งดังคือ โอต๊าว ออส่วน เนื้อหอยมีสีขาวนวล รสชาติหวาน นิยมทานสดๆ โดยแช่เนือ้ หอยในน้ำแข็ง เพือ่ รักษาความสดก่อนนำมาปรุงเหมือนพล่า หอยติบ พบได้มากตามโขดหินริมทะเล สามารถมองเห็น ได้งา่ ยยามน้ำลด สามารถหาซือ้ ได้ตลอดทัง้ ปีเช่นกัน

ปลา

เมนูปลาเป็นสุดยอดเมนูที่ถูกเรียกหามากที่สุดและ หาทานได้อย่างไม่จำเป็นต้องรอฤดูกาล โดยเฉพาะ ปลากะพงขาวและปลากะพงแดงที่นิยมเพาะเลี้ยง ในกระชัง เนื้อปลาสดที่ถูกนำมาปรุงด้วยสูตรเฉพาะ ให้ ร สชาติ อ ร่ อ ย แปลกใหม่ เช่ น ปลาเผาภู เ ก็ ต เมนูธรรมดาแต่ขึ้นชื่อไปทั่วสารทิศด้วยวิธีการเผา แบบฉบับดั้งเดิมจากชาวประมงบริเวณหาดราไวย์ นัน่ คือ การใช้กาบมะพร้าวแทนถ่าน จึงทำให้ได้กลิน่ หอมของมะพร้าว เนื้อปลาสดเมื่อสุกจะมีรสหวาน ตามธรรมชาติ อีกทั้งยังมีปลามงที่หาทานได้เฉพาะ ทางภาคใต้ นิ ย มนำมาปรุ ง เมนู พื้ น เมื อ ง เช่ น แกงเหลือง แกงส้มยอดมะพร้าวที่มีรสจัด ภูเก็ตมีอาหารทะเลสดๆ ให้ทานตลอดทั้งปี และจะ มีเทศกาลกินอาหารทะเลทุกปีในเดือนพฤษภาคม โดยมีการรวบรวมร้านอาหารซีฟู้ดให้เลือกชิมอย่าง คึกคัก

28


Easy Way to Eat Crab ขึ้ น ชื่ อ ว่ า อาหารทะเล ปู เป็ น อาหารที่ ติ ด อั น ดั บ ต้นๆ ของความอร่อยแม้ว่าในปูหนึ่งตัว จะให้เนื้อ ไม่มากนักเมื่อเทียบกับปลาหรือกุ้ง แต่เมื่อนึกถึง รสชาติ ข องเนื้ อ ปู แ ล้ ว ปริ ม าณเนื้ อ ที่ ไ ม่ ม ากนั้ น ก็ยงั เป็นทีห่ มายปองของกลุม่ คนทีห่ ลงใหลในรสชาติ อาหารทะเล ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักถูกเสิร์ฟพร้อม เมนูปูนั่นคือ วิธีแ กะ การแกะปูผิดวิธี นอกจาก จะทำให้ได้เนื้อน้อยแล้ว ความคมของกระดองและ ก้ามปูยังสามารถบาดเข้านิ้วได้อีกด้วย เรามาลองดูวิธีแกะปูอย่างเป็นขั้นตอนกันดีกว่า 1. แกะอกปูออก แล้วแยกกระดองปูออกจากตัว 2. แกะนมปูและปากปูทิ้งก่อนหักกึ่งกลางลำตัวปู ออกเป็น 2 ส่วน 3. แยกส่วนขาและก้ามออกจากกัน 4. แกะเปลือ กบางๆ บริเวณกรรเชียงปูออกก่อ น รับประทาน 5. สำหรับส่วนที่เป็นก้ามมีเปลือกแข็งที่สุดของปู ให้ ใ ช้ ที่ ห นี บ ก้ า มปู ค่ อ ยๆ บี บ ก้ า มให้ แ ตกและ แกะเปลือกออกก่อนรับประทาน

ปูม้า

พบได้ตามปากแม่น้ำและชายฝั่งทะเลอันดามัน ปูม้าตัวผู้มีก้ามยาวเรียว กระดอง และก้ามมีสฟี า้ อ่อน ตะปิง้ เป็นรูปสามเหลีย่ มเรียวสูง ปูมา้ ตัวเมียมีกา้ มสัน้ กระดอง และก้ามมีสีฟ้าเจือน้ำตาลอ่อน ตะปิ้งโค้งใหญ่ เมื่อแกะตะปิ้งออก ตัวผู้จะมีเนื้อ ติดออกมากับตะปิ้งเล็กน้อย ส่วนตัวเมีย หากมีไข่ จะมีไข่ติดออกมาด้วย

ปูทะเล

เรียกอีกชื่อ คือ ปูดำ อาศัยอยู่ในทะเล กระดองเป็นทรงกลมรี มีตั้งแต่สีเขียว สีดำอมแดง หรือออกไปทางสีน้ำตาลเข้ม ขนาดก้ามของตัวผู้จะใหญ่และแข็งแรง กว่าของตัวเมีย ตะปิ้งปูทะเลมีลักษณะเหมือนปูม้า แม่ปูจะมีไข่ในช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม การเลือกปูทั้ง 2 ชนิด ให้เลือกที่มีน้ำหนักมาก เพราะเนื้อจะแน่น และมีรสหวาน ปูเป็นเหมาะแก่การนำมาประกอบอาหาร เพราะมีเนื้อเต็มตัวและสด ส่วนปูตาย เนื้อจะหดลง ไม่แน่น การดูว่าปูที่ถูกมัดก้ามและขาไว้ยังเป็นอยู่หรือไม่ ให้ดูที่ตาปู ปูเป็น ตาจะยังเคลื่อนไหวอยู่ ปูทะเลหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าปูดำนั้น ต้องเลือกซื้อปูสดเป็นๆ เคลื่อนไหวได้ ปูตายแล้วเนื้อจะหดโพรกลง นำไปปรุงอาหารจะไม่ค่อยอร่อย ต้องเลือกตัวที่มี น้ำหนัก (ไม่เลือกตัวเบาๆ) เนื้อจะแน่นหวาน ปกติเขาจะมัดขาและก้ามปูไว้ไม่ให้ เคลื่อนไหว  แต่วิธีดูว่ามันยังเป็นหรือมีชีวิตอยู่หรือไม่  ให้เอานิ้วแหย่ลูกตาปูดู (ห้ามแหย่ก้ามปูเพราะจะโดนหนีบ) ถ้าตามันกระดุกกระดิกแสดงว่ายังมีชีวิตอยู่ ส่ ว นปู ม้ า ที่ เ อามาขายมั ก เป็ น ปู ที่ ต ายแล้ ว   ให้ เ ลื อ กตั ว ที่ มี น้ ำ หนั ก มากเนื้ อ จะ แน่ น ทั้ ง ปู ม้ า และปู ท ะเล  หากต้ อ งการรู้ ว่ า มั น เป็ น ปู ตั ว ผู้ ห รื อ ตั ว เมี ย ให้ ดู ที่ ฝ า ปิดหน้าอกของมัน  ปูตัวผู้เป็นปูเนื้อจะมีฝาปิดหน้าอกเล็ก ส่วนปูตัวเมียเป็นปูไข่ จะมีฝาปิดหน้าอกที่ใหญ่กว้างเพราะมันเก็บไข่ไว้ในฝาปิดอกของมัน

29


sig 30

n at u

re menu by sansir

i


Risotto with Lobster

Lobster กุ้ ง มั ง กร เป็นกุ้งที่มีขนาดใหญ่มากกว่ากุ้งทะเล

ชนิดอื่นๆ กุ้งมังกรของจังหวัดภูเก็ตมีคุณภาพดีที่สุด ที่หนึ่งในประเทศไทย ความแตกต่างของกุ้งมังกรที่ จับจากทะเลภูเก็ตและทีอ่ ืน่ นัน้ มีลกั ษณะแตกต่างกัน อย่างชัดเจน กุ้งมังกรภูเก็ตมีเปลือกหรือกระดองที่ บางกว่า เป็นผลให้กงุ้ มีเนือ้ ในปริมาณมาก สามารถทำ ให้สุกด้วยกรรมวิธีต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย How

ละลายเนยในกระทะบนอุณหภูมิที่ร้อนปานกลาง ใส่เนือ้ กุง้ มังกรแล้วผัดอย่างเบามือ เพือ่ ป้องกันไม่ให้ เนื้อกุ้งมังกรแตก ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นริน บรั่นดีโดยเอียงกระทะให้ไฟหรือความร้อนจากเตา สัมผัสกับบรั่นดี ซึ่งจะมีเปลวไฟลุกขึ้นมาเล็กน้อย จึงเป็นขัน้ ตอนทีต่ อ้ งใช้ความระมัดระวัง เมือ่ ไฟดับลง ยกกระทะออกจากเตาแล้วพักไว้ ตั้งกระทะแบนบนอุณหภูมิสูงปานกลาง เทโอลีฟ ออยล์ลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ หอมแดง ลีค ผัด จนทุกอย่างสุก เทข้าวใส่ลงไป ใช้เวลาผัดข้าว 3 นาที ขึ้นไป เมื่อครบเวลาให้รินไวน์ลงไปบนข้าวแล้วผัด คลุกเคล้าเพื่อให้เม็ดข้าวดูดซึมไวน์ จากนั้นให้เท น้ำสต็อกไก่ในปริมาณ ½ ถ้วย ทิ้งไว้กระทั่งข้าว

รีซอตโต้เป็นอาหารสัญชาติอิตาเลียน เป็นลักษณะข้าวผัดกับน้ำสต๊อกจนกระทั่งเข้ากันได้ดี เม็ดข้าวให้ความรู้สึกกรุบแข็งเล็กน้อย รีซอตโต้เป็นเมนู ที่สามารถทานพร้อมกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ และรสหวานของเนื้อ กุ้งมังกรก็สามารถชูรสให้รีซอตโต้จานนี้น่าลิ้มลองยิ่งขึ้น เนย 5 ช้อนโต๊ะ กุ้งมังกรขนาดใหญ่ 1 ตัว (แกะเนื้อออก หั่นเป็นชิ้น) บรั่นดี ¼ ถ้วย โอลีฟออยล์ 4 ช้อนโต๊ะ หอมหัวใหญ่สับหยาบ 1 หัว หอมแดงสับ 1 หัว ลีคซอยละเอียด 1 ต้น ข้าวอาร์โบริโอ 2 ถ้วย ไวน์ขาว ½ ถ้วย น้ำสต็อกไก่ 4 ถ้วย พาร์สลีย์สับละเอียด ¼ ถ้วย

ดูดซึมน้ำสต็อกจนหมด แล้วค่อยเติมน้ำสต็อก ½ ถ้วย ลงไปอีกครั้ง ทำเช่นนี้ ทั้งหมด 4 ครั้ง ให้สังเกตดูว่าข้าวในเมนูรีซอตโต้ที่สุกกำลังดีจะมีความกรุบแข็ง อยู่นิดหน่อย ตามวัฒนธรรมการกินของชาวอิตาเลียน เมื่อเติมน้ำสต็อกไก่เป็นครั้งสุดท้ายให้นำเนื้อกุ้งมังกรใส่ลงในข้าว ผัดคลุกเคล้า กระทั่งข้าวมีลักษณะเป็นครีมและน้ำสต็อกถูกดูดซึมไปจนหมดจึงยกออกจาก เตา โรยพาร์สลีย์ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย พร้อมเสิร์ฟทันที 31


sig 32

n at u

re menu by sansir

i


Crab Cake

Crab ปู เ ป็ น อี ก หนึ่ ง สั ต ว์ ท ะเลที่ จั ด เป็ น สั ต ว์ เ ศรษฐกิ จ

ของชาวภูเก็ต ในอดีตปูทะเลส่วนใหญ่ถูกจับจาก แหล่งน้ำธรรมชาติ ในปัจจุบันชาวประมงนิยมเพาะ เลี้ ย งปู ใ นกระชั ง เป็ น การเลี้ ย งที่ ส ะดวกต่ อ การ ทำการพาณิชย์ ง่ายต่อการควบคุมขนาดและคุณภาพ ปูที่ได้รับความนิยมในการบริโภคสูงคือ ปูนิ่ม เป็นปู ทะเลที่กำลังลอกคราบทำให้กระดองไม่แข็งมากนัก ง่ายต่อการนำมาทำเป็นอาหารหรือแกะกินหลังจาก ผ่านการทำให้สุกแล้ว

ถึงเมนูนี้จะชื่อว่า เค้กปู ก็ไม่นับว่าเป็นของหวานแต่เป็น อาหารทานเล่นที่เรียกน้ำย่อยได้ดี เค้กปูเป็นอาหารของชาวอเมริกัน นิยมทานคู่กับครีมสลัด มัสตาร์ด ซอสมะเขือเทศ หรือทาร์ทาร์ ซอส เนื้อปู 300 กรัม ขนมปังป่นปรุงรส 1 ถ้วย ไข่ไก่ที่ตีแล้ว 1 ฟอง ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย พริกหวานแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ¼ ถ้วย มายองเนสไขมันต่ำ ¼ ถ้วย น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ผงพริกแดง ปลายช้อน เนย 1 ช้อนโต๊ะ

How

นำเนือ้ ปูใส่ลงในชามขนาดใหญ่ ตามด้วยขนมปังป่น 1/3 ถ้วย ไข่ที่ตีแล้ว ต้นหอมซอย พริกหวานแดง มายองเนส น้ำเลมอน ผงกระเทียม และผงพริกแดง จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมที่ได้ให้ สามารถปั้นเป็นทรงกลมบอล 8 ชิ้น แล้วนำไปคลุก กับขนมปังป่นที่เหลืออยู่ให้ทั่ว จากนั้นจึงใช้สองมือ กดให้แบนพอดี ละลายเนยในกระทะแล้วนำเค้กปูที่ปั้นไว้แล้วลงใน กระทะ ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที แล้วพลิกอีกด้าน ทอดกระทั่งเค้กปูเป็นสีเหลืองทองทั่วทั้งชิ้น

33


the sweetest affairs

Love is Chocolate All I really need is love, but a little chocolate now doesn't hurt !

L u c y V a n P e lt (Peanuts)

มีคนกล่าวไว้ว่า ช็อกโกแลตเป็นพลังอำนาจลึกลับ ตัวแทนแห่งความรัก ความหลงใหล มนต์เสน่หา ไปจนถึงโชคชะตาและความปรารถนาที่ซ่อนเร้น จึง ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เมื่อมีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้อง กับความรัก ช็อกโกแลตมักเป็นสือ่ สัมพันธ์ทีถ่ กู เลือก เป็นอันดับต้นๆ เสมอ 34

มายาสีน้ำตาลไหม้จากเม็ดโกโก้ ครีมเนียนละเอียดรสหวานมันที่ละลายช้าๆ ในปาก รสขมที่หอมหวาน ร่ายมนต์เสน่ห์ให้เป็นที่รู้จักแก่มวลมนุษย์ไม่เว้นทุก ชาติ ช็อกโกแลตถูกค้นพบเมื่อกว่า 2,000 ปีที่แล้ว โดยเป็นผลผลิตของเมล็ดของ ต้นคาเคา (Cacao Bean) ซึง่ มีชือ่ วิทยาศาสตร์วา่ ‘Theobroma Cacao’ ซึง่ แปลว่า ‘อาหารแห่งทวยเทพ’ Christopher Columbus เป็นชาวยุโรปคนแรกที่ได้เห็นต้นโกโก้ ปี ค.ศ. 1519 Hernando Cortez (เฮอร์นันโด คอร์เทส) นักสำรวจชาวสเปนที่เข้าไปถึงใจกลาง เม็กซิโกเพื่อล่าอาณานิคม เล่ากันว่า จักรพรรดิ Montezuma II (มอนแตสซูม่า) และชาว Aztecs (แอซแทค) คิดว่า คอร์เทสเป็นพระเจ้าจากทะเล จึงต้อนรับด้วย เครื่องดื่มที่คั่วจากเมล็ดโกโก้แก่เขา หลังจากที่ได้ชิมเครื่องดื่ม คอร์เทสได้จดจำ วิธกี ารทีน่ ำเอาเมล็ดโกโก้มาทำเป็นเครือ่ งดืม่ และเมือ่ เขากลับไปยังสเปนก็ได้นำเอา เมล็ดโกโก้ไปปลูกด้วย ต่อมาคนสเปนนำเมล็ดโกโก้มาทำเป็นเครือ่ งดืม่ เติมน้ำตาล วานิลลา และอบเชยลงไป ทำให้มีกลิ่นและรสดี เรียกว่า ช็อกโกลาตส์ ต่อมา เครื่องดื่มรสประหลาดก็ได้แพร่หลายเข้าไปในประเทศอื่นๆ ในยุโรป และเมื่อไปถึง อังกฤษชื่อของช็อกโกลาตส์ก็เพี้ยนไปเป็น ช็อกโกแลต ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน All a b o u t C h o c o l a t e

20% ของช็อกโกแลตในโลกนี้มาจากเบลเยี่ยมและประเทศเบลเยี่ยมส่งออก ช็อกโกแลตมากถึง 430,000 ตันต่อปี โดย 50% ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรม ช็อกโกแลต และอีก 50% เป็นผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตสำเร็จรูป ความพิเศษที่ทำให้ ช็อกโกแลตเบลเยี่ยมเป็นช็อกโกแลตที่ดีที่สุดในโลกคือ เอกลักษณ์ที่เรียกว่า Sharp Melting คือเมื่อกัดลงไปคำแรกจะสัมผัสได้ถึงอโรมาของช็อกโกแลตแท้


นุ่มละมุนและละลายในปากทันที ส่วนผสมหลักที่ เป็ น ตั ว กำหนดรสชาติ ข องช็ อ กโกแลตคื อ โกโก้ เนยโกโก้ นม ความหวานและความหนาแน่น ซึ่ง ช็อกโกแลตเบลเยี่ยมเป็นช็อกโกแลตที่มีความลงตัว ของส่วนผสมทั้ง 5 มากกว่าช็อกโกแลตที่ใดในโลก ช็อกโกแลตแบ่งออกเป็น 3 ชนิด โดยใช้สัดส่วนของ โกโก้เป็นหลัก

ดาร์ ก ช็ อ กโกแลต ประกอบด้วยโกโก้ 70% ขึ้นไป รสชาติขมเข้มข้น หอมละมุน มิ ล ค์ ช็ อ กโกแลต

ประกอบด้วยโกโก้ 40% ขึ้นไป วัตถุดิบหลักคือ นม มีรสชาติหวานมัน รสนุ่ม ละมุนละไม

ไวท์ ช็ อกโกแลต

ประกอบด้วยโกโก้และเนย โกโก้ ซึ่งเนยโกโก้ที่มีสัดส่วนประมาณ 33% จะทำ ให้ช็อกโกแลตนี้มีรสหวานมันที่สุด ช็อกโกแลตถูกจับคู่กับไอศกรีมครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1934 โดยเจ้าของร้านไอศกรีมแห่งเมืองไอโอว่า เขาคิ ด ค้ น ไอศกรี ม แท่ ง ขึ้ น มาเป็ น ครั้ ง แรกจาก ความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบช็อกโกแลต นำมา เคลือบกับไอศกรีมแท่ง นับตั้งแต่นั้น ความแตกต่าง ที่ ก ลมกลื น ของความเย็ น นุ่ ม ลิ้ น จากไอศกรี ม วานิลลากับรสชาติหอมละมุนของช็อกโกแลตแท้ ก็ได้เกิดขึ้น

Afternoon Tea ... Love This กล่าวกันว่า เจ้าหญิงแอนนา ดัชเชสส์องค์ที่ 7 แห่งเบดฟอร์ด (ค.ศ. 1788-1861) แห่งอังกฤษเป็นผูค้ ดิ ค้นการจิบน้ำชายาม บ่าย เพื่อบรรเทาความหิวก่อนอาหารมื้อค่ำ ท่านดัชเชสส์ได้ เชิญพระสหายมาร่วมรับประทานอาหารมือ้ บ่ายเวลาประมาณ 4-5 โมงเย็น ซึ่งประกอบด้วยของว่างอย่างขนมอบชิ้นเล็กๆ แซนด์วิช และน้ำชา ในเวลาต่อมาวัฒนธรรมการดื่มชาก็ เผยแพร่ไปทัว่ อังกฤษโดยเพิม่ Shortbread (ชอร์ตเบรด) เข้าไป เป็นหนึง่ ในรายการขนมทีเ่ ป็นทีน่ ยิ มตัง้ แต่อดีตจนถึงปัจจุบนั Shortbread เป็นขนมกึ่งคุกกี้ที่มีลักษณะกรอบร่วนและด้วย ส่วนผสมของเนยซึง่ นำมาใช้แทนยีสต์ ทำให้ขนมมีความหอม กรุน่ กลิน่ เนยและมีเนือ้ กรอบอร่อย รูปร่างดัง้ เดิมและมีชอื่ เสียง ที่สุดของชอร์ตเบรดคือ Petticoat Tails (เพททิโค้ท เทลส์) เชื่อกันว่าเป็นชื่อที่ราชินีแมรีพระราชทานให้ โดยมีที่มาจาก รูปทรงของขนมที่ได้จากการอบในรูปทรงกลมใส่ส่วนผสม เมล็ดยี่หร่าเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม และตัดชิ้นขนมเป็น รูปทรงสามเหลีย่ ม ซึง่ คล้ายกับชายชุดเพททิโค้ททีส่ ตรีสวมใส่ Shortbread จั ด เป็ น ขนมที่ ห รู ห ราและมี ร าคาสู ง มั ก ใช้ รับประทานหรือรับรองเนื่องในโอกาสพิเศษ เช่น เทศกาล คริสต์มาส วันขึ้นปีใหม่ของชาวสกอต และงานแต่งงาน ด้ ว ยเรื่ อ งราวที่ เ ล่ า สื บ ต่ อ กั น มา บวกกั บ รู ป ลั ก ษณ์ แ ละ รสชาติที่เรียบง่าย แต่ลงตัว Shortbread สูตรพิเศษสำหรับ SANSIRI ชนิดนี้ เมื่อรับประทานควบคู่กับชาคุณภาพดีจาก แสนสิริ ‘Sansiri Selected Tea Range’ จะยิ่งเพิ่มรสชาติ รสสัมผัสจากกลิ่นหอมของชาและขนมได้อย่างสมบูรณ์แบบ


DELICIOU

S DAYS

Chiang Mai


n a a b un s i d a n o

h a rv e s t

ev e ry sea s

nt

เชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของ พืชผลตลอดทั้งปี ผลผลิตหลักของจังหวัดสลับ สับเปลี่ยนไปตามสภาพฝน ฟ้า อากาศ รวมไปถึงความพร้อม ของเนื้อดินในแต่ละพื้นที่ เกษตรกรชาวเหนือสั่งสมภูมิปัญญาในการเลือก พืชพันธุ์ที่สามารถเพาะปลูก สลับสับเปลี่ยนกันอย่างสอดคล้องกับสภาพ ภูมิอากาศ ดังนั้นในทุกฤดูกาลที่หมุนเวียนจึงหมายถึงฤดูการเก็บเกี่ยวผลผลิตเสมอ ด้วยความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 500-1,500 เมตร ของจังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ บนดอยจึงเหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืชผลเมืองหนาว เกือบทุกเส้นทางสู่ยอดดอย ไร่เพาะปลูกของเกษตรกรทอดตัวสลับกับความชอุ่มของป่าไม้บนเทือกเขา สีเขียวของผักสด แผ่กระจายคลุมสีน้ำตาลของดินไปสุดลูกหูลูกตา เป็นสีเขียวทั้งอ่อนและแก่ไล่ชั้นไปตาม ลำดับขั้นบันได และผลผลิตจากพืชพรรณหลายชนิดก็กำลังสะพรั่ง เกษตรกรท้องถิ่นของ เชียงใหม่ยึดการทำเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก ประเทศไทยมีพระมหากษัตริย์ที่ทรงเล็งเห็นถึง ความสำคัญของอาชีพนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จึงมีพระราชดำริให้มีการจัดตั้ง โครงการหลวงเพื่อส่งเสริมการเกษตรบนพื้นที่สูง ซึ่งในปัจจุบัน เชียงใหม่มีโครงการหลวงถึง 28 แห่ง ล้วนแล้วแต่เป็นโครงการที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาภาคการเกษตรของ เชียงใหม่ และมีทัศนียภาพงดงามอันเหมาะต่อการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ผลิตผลจากไร่ถูกเก็บใส่ลงตะกร้า เกษตรกรหอบเอาพืชผักผลไม้จากการฟูมฟักของ ตนมาส่งที่โครงการหลวง โรงคัดบรรจุที่ได้มาตรฐานคือหน่วยกรองคุณภาพ เป็นการการันตีว่าผู้ซื้อจะได้บริโภคผักผลไม้ที่เปี่ยมคุณภาพจากการ เพาะปลูกบนเนื้อดินของจังหวัดเชียงใหม่ เพราะเหตุนี้เอง เชียงใหม่จึงเปรียบเสมือนครัวที่ไม่มีวันปิด เพียบพร้อม ด้วยพืชพรรณแห่งใหญ่ของภาคเหนือ


About Raspberries ขณะที่สตรอเบอร์รี่ผลไม้เมืองหนาวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่กำลังอยู่ในช่วงรอ ให้ต้นผลิดอกและตามด้วยออกผล ราสเบอร์รี่ ผลไม้เขตหนาวอีกชนิดที่ปลูกขึ้น ในจังหวัดใหญ่แห่งภาคเหนือก็กำลังให้ผลโตเต็มที่ ประเทศไทยได้ทดลองปลูกผลไม้ ตระกูลเบอร์รี่ชนิดนี้ กระทั่งพบว่าสายพันธุ์ Amity สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพ แวดล้อมของภาคเหนือของไทยและให้ผลผลิตดีมากที่สุด ราสเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ ปลูกและดูแลง่าย ออกดอกขาวติดผลในช่วงเริ่มฤดูหนาวและยาวไปจนหมดฤดู ราสเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีสีและทรงสวย มีกลิ่นหอม ให้รสหวานอมเปรี้ยว เมื่อลูกมี สีแดงสดและสุกงอมดี ขั้วสีเขียวที่ยึดผลไว้กับต้นก็กลายเป็นปลิดได้ง่ายดาย เหมาะต่อการเด็ดกินสดๆ ด้วยเป็นผลไม้ที่ให้ผลมากและเป็นผลไม้ที่เน่าเสียง่าย จึงมีการจำหน่ายผ่านกรรมวิธีการแปรรูปเพื่อยืดอายุของราสเบอร์รี่ 38


Choose

เมื่ อ เที ย บกั น แยมราสเบอร์ รี่ มั ก มี สี เ ข้ ม กว่ า แยมสตรอเบอร์ รี่ แต่ ยั ง คงเห็ น สีแดงของเนื้อผลอยู่ หลักการสำคัญในการเลือกแยมราสเบอร์รี่คือ ควรดูวันที่ ผลิตและวันหมดอายุ บรรจุอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิท แยมที่ดีต้องมีความข้นเหนียว พอประมาณ และมีสี มีกลิ่น มีรส ตามผลไม้ชนิดที่ใช้ทำแยม St o r a g e

ภาชนะสำหรั บ บรรจุ แ ยมราสเบอร์ รี่ มั ก ใช้ เ ป็ น ขวดหรื อ โหลแก้ ว ขนาดพอดี มื อ ซึ่งเป็นภาชนะที่ถนอมคุณภาพและรสชาติของตัวแยมได้ดี สามารถวางไว้ใน อุณหภูมิห้องได้หากยังไม่มีการเปิดฝา แต่ถ้าเปิดฝาแล้วเมื่อไร ควรเก็บไว้ในตู้เย็น โดยปิดฝาให้สนิท หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดและอากาศร้อนเพราะอาจก่อให้เกิด เชื้อราบนผิวแยมได้ โดยทั่วไปหลังจากเปิดฝาแล้ว แยมมักมีอายุอยู่ได้ด้วย รสชาติคงเดิมประมาณ 6 เดือน ถ้าเป็นแยมโฮมเมดวันหมดอายุก็จะเร็วกว่านั้น แยมส่วนใหญ่ไม่ใช่เพียงแยมราสเบอร์รี่จะมีขนาดภาชนะบรรจุที่ไม่ใหญ่นักเพื่อ ง่ายต่อการเก็บรักษาและทานหมดภายในระยะเวลาก่อนวันหมดอายุ Nutrition

แม้ไม่ใช่ผลราสเบอร์รี่สด แต่ราสเบอร์รี่ในรูปของแยมก็ยังมีคุณค่าทางสารอาหาร กรดเอลลาจิกเป็นสารยับยั้งอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอย อุดมด้วยวิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม และไฟเบอร์ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อ ร่างกาย

Raspberry Jam

ผลราสเบอร์รี่สดมีรสอร่อยอย่างไม่ต้องผ่านการปรุงแต่งใด แต่ผลก็ถูกนำไป แปรรูปหลากหลาย อาทิ ราสเบอร์รี่เชื่อมบรรจุกระป๋องใช้เป็นส่วนประกอบในการ ทำเค้ก พาย ใส่ในโยเกิร์ตหรือสลัด บ้างก็ทำเป็นซอสราสเบอร์รี่ใช้เป็นท็อปปิ้งบน ไอศกรีม หรือไม่ก็สกัดเป็นน้ำบรรจุขวดพร้อมดื่ม แต่การแปรรูปราสเบอร์รี่ที่เป็น ที่นิยมที่สุดและซื้อหาได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตคือ ราสเบอร์รี่ในรูปของแยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำแยมราสเบอร์รี่แบบโฮมเมด ทีใ่ ห้เนือ้ ราสเบอร์รีใ่ นปริมาณมาก จำกัดปริมาณน้ำตาลด้วยสูตรและรสชาติเฉพาะ แบรนด์นั้นๆ และไม่ใส่สารกันบูด ส่วนใหญ่แล้วแยมราสเบอร์รี่มักถูกจับคู่กับ ขนมปัง เป็นเมนูมื้อเช้าที่ไม่จำเป็นต้องตระเตรียมอะไรให้ยุ่งยากและรสชาติ อมเปรี้ยวอมหวานของแยมราสเบอร์รี่ก็เหมาะแก่การเริ่มต้นเช้าวันใหม่อีกด้วย 39


St r a w b e r r y , T r u l y S w e e t T a s t e

Chiang Mai

40

ตั้งแต่อำเภอสะเมิง เหนือขึ้นไปยังอำเภอขุนวางจนถึงดอยอ่างขาง นับเป็น 3 แห่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นแหล่งปลูกและเพาะพันธุ์ผลไม้เมืองหนาวที่สำคัญของ ประเทศ โดยเฉพาะสตรอเบอร์รี่ กีวี ลูกท้อ และพลัม ในช่ ว งเดื อ นพฤศจิ ก ายนจนถึ ง เดื อ นกุ ม ภาพั น ธ์ เป็ น ฤดู ก าลเก็ บ เกี่ ย วผล สตรอเบอร์รี่ ซึ่งราชินีแห่งผลไม้เมืองหนาวจะให้ผลตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมไป จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่ใช่เพียงรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่มีกลิ่นหอมที่ทุกคน ชื่ น ชอบเท่ า นั้ น ความสวยงามของไร่ ส ตรอเบอร์ รี่ ยั ง เป็ น จุ ด หมายปลายทาง ของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมีไฮไลท์เป็นสตรอเบอร์รี่รสชาติหวานที่สามารถ ปลิดชิมสดๆ ได้จากต้นอีกด้วย อำเภอสะเมิงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีไร่สตรอเบอร์รี่มากที่สุด นอกจากเป็นผลผลิต สำหรับจัดจำหน่ายแล้ว ยังเอือ้ ประโยชน์ตอ่ การท่องเทีย่ ว เกษตรกรจะมอบกรรไกร เพื่อให้นักท่องเที่ยวเลือกตัดขั้วสตรอเบอร์รี่ผลที่ถูกใจใส่ลงในตะกร้าเท่าที่พอใจ และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่นี่ยังมีเทศกาลให้เต็มอิ่มกับสตรอเบอร์รี่สด และ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอเบอร์รีใ่ นท้องถิน่ เช่น สตรอเบอร์รีอ่ บแห้ง แยม และไวน์ การปลูกสตรอเบอร์รีพ่ นั ธุต์ า่ งๆ ในประเทศไทยใช้เวลาหลายสิบปีและมีการพัฒนา อย่างต่อเนื่องโดยโครงการหลวง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทาน พั น ธุ์ ส ตรอเบอร์ รี่ ใ ห้ กั บ เกษตรกรชาวเขาเพื่ อ การส่ ง เสริ ม อาชี พ ปั จ จุ บั น มี สตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทานอยู่หลายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่พันธุ์ 50 ซึ่งตรงกับปีกาญจนาภิเษก พันธุ์พระราชทาน 70 และ 72 ตรงกับพระชนมายุ และพันธุ์พระราชทาน 60 อันตรงกับปีทรงครองสิริราชสมบัติ สตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกและนิยมทานกันมากที่สุด และเป็นพันธุท์ ีต่ อ้ งการอุณหภูมทิ ีห่ นาวเย็นมากกว่าพันธุอ์ ืน่ ๆ คือ ประมาณ 16-20 องศาเซลเซียส ดังนั้น สถานีเกษตรหลวงอ่างขางซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่สูงและอากาศ หนาวจัดจึงเป็นแหล่งปลูกที่นับว่าดีที่สุด พันธุ์พระราชทานนี้มีผลสวย ให้สีแดงสด ผิวไม่ขรุขระ มีเนื้อแน่น กลิ่นหอม และมีรสชาติหวานกว่าพันธุ์อื่นทั้งหมด


Keep Healthy, Keep Fresh เชียงใหม่นับเป็นจังหวัดที่มอบสุขภาพดีให้ผู้บริโภคได้โดยแท้ ภายใต้การดูแล ของโครงการหลวง ผักสลัดหลายชนิดเติบโตด้วยกระบวนการปลูกที่ปราศจาก สารพิษ โดยเฉพาะผักสลัดที่จัดอยู่ในกลุ่มผักกาดหอม (Lettuce) เป็นผักกินใบ ที่สามารถทานได้สดๆ และได้รับความนิยมไปทั่วโลก ผักกาดที่ปลูกในจังหวัดเชียงใหม่ แบ่งออกเป็นหลายชนิดที่นักบริโภคผู้รักสุขภาพ รู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น กรีนโอ๊ค (Green Oak) เรดโอ๊ค (Red Oak) ผักกาดหวาน (Cos) ผักกาดแก้ว (Iceberg) ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด (Butter Head) และเรดคอรัล (Red Coral) ที่ล้วนมีคุณสมบัติและคุณประโยชน์บรรจุอยู่เต็มใบ ที่เชียงใหม่ ผู้บริโภคสามารถหาผักสลัดเหล่านี้ ทานได้ง่าย หลายร้านอาหารใน จังหวัดชูไอเดียผักสลัดปลอดสารพิษเป็นเมนูหลัก เอื้อความสะดวกแก่ยุคที่ผู้คน หันมาใส่ใจกันสุขภาพมากขึ้น ผักสลัดทุกชนิดยังสามารถหาซื้อเพื่อมาประกอบ อาหารเองได้ ต ามซู เ ปอร์ ม าร์ เ ก็ ต ทั่ ว ไป หากทานไม่ ห มดก็ ส ามารถเก็ บ รั ก ษา ความสดกรอบของผักไว้ได้ ด้วยวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ควรแช่ผักสลัดในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 10-15 นาที แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาด อย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ผักช้ำก่อนทำการเก็บรักษา น้ำส้มสายชูจะเป็นตัวชะล้าง การปนเปื้อนต่างๆ ระหว่างการขนส่ง แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ แยกเก็บตามชนิดของผัก และไม่ควรเก็บรวมกับผลไม้ เพราะผลไม้บางชนิดมี สารเร่งให้ผักเน่าเสียเร็วยิ่งขึ้น เมื่อพบว่ามีใบผักใดที่เน่าช้ำต้องรีบเอาออก หรือถ้ามีเพียงบางส่วนของใบที่ช้ำ สามารถตัดส่วนนั้นออกได้โดยไม่จำเป็นต้องตัดทิ้งทั้งใบ การเด็ดใบผักสลัดให้ใช้มีดตัด การเด็ดด้วยมือจะทำให้ใบช้ำน้ำ แต่อันที่จริง สามารถเก็บเป็นหัวโดยไม่จำเป็นต้องตัดใบออก (เว้นแต่มีใบใดที่เน่าช้ำ) วิธีเก็บรักษาผักสลัดสองวิธีแรกคือ ห่อผักสลัดด้วยผ้าขาวบางหรือเก็บผักในถุง พลาสติกถนอมอาหาร ปิดปากถุงให้สนิท แล้วนำเข้าช่องแช่ผักในตู้เย็น อีกหนึ่งวิธีคือ บรรจุในกล่องมีฝาปิดที่ขนาดใหญ่กว่าหัวผักสลัดและมีพื้นที่ว่าง สำหรับแช่ถุงน้ำแข็งในกล่องด้วย ความเย็นจากน้ำแข็งจะทำให้ผักคงความสดไว้ ได้นานขึ้น แต่ไม่ควรแช่น้ำแข็งโดยที่ไม่ใส่ถุง เพราะเมื่อน้ำแข็งละลายจะทำให้ ผักฉ่ำน้ำเกินไป เน่าเสียได้ง่ายขึ้น เมื่อบรรจุกล่องเรียบร้อย นำเข้าตู้เย็น

41


sig 42

n at u

re menu by sansir

i


Guacamole กัวคาโมเล่ หรือ อะโวคาโด ดิพ เป็นอาหารว่างยอดนิยมและสุดคลาสสิกของชาวเม็กซิกัน เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่อร่อย ได้รสอะโวคาโดอย่าง เต็มเนื้อเต็มหน่วยและไม่ถึงกับหนักท้องมากนัก

Avocado ต้นอะโวคาโดที่ออกผลดกเต็มต้นเป็นอีกหนึ่ง

ความสำเร็จในการทดลองปลูกของโครงการหลวง แห่งจังหวัดเชียงใหม่ ณ ดอยสูงที่มีอากาศหนาว ผลผลิ ต ที่ ไ ด้ ใ นช่ ว งเดื อ นกรกฎาคม-กุ ม ภาพั น ธ์ มากด้วยปริมาณและคุณภาพ จึงเป็นการรอที่คุ้มค่า อะโวคาโดของเชียงใหม่มีลูกใหญ่ เนื้อแน่น อร่อย ไม่แพ้อะโวคาโดนำเข้า และยังมีราคาทีถ่ กู กว่า อีกอุดม คุณประโยชน์มากมายไม่ต่าง ผลที่สุกแล้วสามารถ รับประทานได้ทันที และสามารถนำมาทำอาหาร หลากเมนู How

นำอะโวคาโดสุกที่ปลอกเปลือกและนำเม็ดออกแล้ว ใส่ลงในถ้วย บดด้วยส้อมพอละเอียด เนื้ออะโวคาโด ที่ได้จะไม่ถึงกับเนียนเป็นเนื้อเดียวแต่ยังมีลักษณะ เป็นก้อนเล็กๆ อยู่ ใส่หัวหอม พริกเขียว มะเขือเทศ ผักชี น้ำเลมอน และเกลือปรุงรสตามลงไป จากนั้น คลุกเคล้าทุกส่วนผสมเข้าด้วยกัน สามารถทานได้ ทั น ที หรื อ ห่ อ ด้ ว ยแผ่ น พลาสติ ก ใสถนอมอาหาร นำเข้ า ตู้ เ ย็ น เพื่ อ รั ก ษาคุ ณ ภาพของวั ต ถุ ดิ บ และ รสชาติของกัวคาโมเล่

อะโวคาโดสุก ปลอกเปลือก นำเม็ดออก 3 ลูก หอมหัวใหญ่สับหยาบ 1 หัว กระเทียมสับ 3 หัว พริกหวานเขียวหั่นหยาบ 2 ลูก มะเขือเทศหั่นหยาบ แกะไส้ในและเมล็ดออก 1 ลูก น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีสับหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ เกลือสำหรับปรุงรสเล็กน้อย

กัวคาโมเล่

เป็นเครื่องเคียงที่สามารถจับคู่ความอร่อยได้หลากหลาย อาทิ ทานคู่กับตอร์ตียา (Totillia) ทาโก้ (Taco) ขนมปังพิต้า (Pita Bread) กับซาวร์ครีม หรือจะจับคู่ข้ามสัญชาติ คือทากัวคาโมเล่บนบาแกตต์ (Baguette) ขนมปังกรอบ สัญชาติฝรั่งเศส ก็เข้ารสกันไม่น้อย เรียกว่า เพียงกัวคาโมเล่หรืออะโวคาโด ดิพ เพียงเมนูเดียว ก็หมุนเวียนความอร่อยได้อย่างไม่รู้เบื่อ

43


sig 44

n at u

re menu by sansir

i


Tart Chocolate with

Raspberry Mousse

Raspberry ราสเบอร์รีเ่ ป็นผลไม้ทีม่ อี ายุคอ่ นข้างสัน้ หลังจาก

ถูกปลิดออกจากต้น แต่ด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เหมาะกับการทำขนมนานาชนิด เราจึงเห็นผลไม้ ชนิดนี้เป็นตัวเด่นของขนมอยู่เสมอ โดยทั่วไปนิยม ใช้ราสเบอร์รี่แช่แข็งในการทำขนม เพราะสามารถ เก็บไว้ใช้ได้นานกว่าราสเบอร์รี่สด แต่หากต้องการ ความสดของผล เมือ่ ซือ้ มาแล้วควรรีบนำมาประกอบ เป็นเมนูขนมภายใน 1-2 วัน How

ในการทำทาร์ตช็อกโกแลต ให้นำแป้งสาลี เกลือ ผงโกโก้ และน้ำตาลไอซิ่งใส่ลงในชามผสม แล้วคน ให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป ใช้ที่ สั บ เนยหรื อ ส้ อ มบี้ ใ ห้ เ นยเข้ า กั บ แป้ ง กระทั่ ง เป็ น เม็ดเล็กๆ แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางก่อนตอก ไข่ลงไป ใช้ส้อมเกลี่ยแป้งให้ผสมกับไข่จนเข้ากัน เป็นก้อนแป้งเปียก แล้วจึงใช้มอื กอบให้เป็นก้อนกลมๆ อย่างรวดเร็ว ขั้นตอนการทำแป้ง นี้อย่านวดนาน ไม่เช่นนัน้ แป้งทาร์ตจะเหนียวจากนัน้ จึงห่อพลาสติก ไว้ นำเข้าแช่เย็น 2 ชั่วโมง อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซี ย ส ระหว่ า งรอเตาอบ ให้ น ำแป้ ง ที่ เย็ น แล้ ว อย่ า งน้ อ ย 2 ชั่ ว โมง มาคลึ ง โดยใช้ ไ ม้ คลึงให้แผ่เป็นแผ่นหนาประมาณ 3-4 มิลลิเมตร แล้วกรุลงในพิมพ์ทาร์ต ใช้สอ้ มจิม้ ทีแ่ ป้ง แล้วนำเข้า

ทาร์ตช็อกโกแลตราสเบอร์รี่มูส เป็นขนมทรงสวยสีหวาน ส่วนของมูสจะออกสีชมพูเนื่องมาจากการผสานสีกันระหว่างสีแดง ของผลราสเบอร์รี่และสีขาวของวิปครีม รสเปรี้ยวหวานของ ราสเบอร์รี่เข้ากันดีกับรสทาร์ตช็อกโกแลต เป็นของหวานที่ทำ ไม่ยากแต่ต้องอาศัยเวลาแช่เย็นให้ตัวทาร์ตและมูสเซตตัว ทาร์ตช็อกโกแลต / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม เกลือ ½ ช้อนชา / เนยจืด 150 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม / ผงโกโก้ 40 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง / ราสเบอร์รี่มูส ผลราสเบอร์รี่ 100 กรัม (และอีก 6-7 ผล สำหรับตกแต่ง) วิปปิ้งครีม 100 มิลลิลิตร / ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ / ผิวเลมอนขูด 1 ช้อนชา น้ำตาลไอซิ่ง 5 ช้อนโต๊ะ ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

เตาอบ 10-15 นาที เมื่อแป้งสุกแล้ว นำออกมาพักบนตะแกรงให้เย็นลง เริ่มขั้น ตอนการทำราสเบอร์รี่มูส ผสมราสเบอร์รี่กับน้ำ ตาล น้ ำเลมอน และ ผิวเลมอนขูดในหม้อที่มีด้ามจับ นำขึ้นตั้งไฟที่ร้อนปานปลาง เคี่ยวส่วนผสม กระทั่งใกล้เดือด ซึ่งจะมีลักษณะเป็นซอสข้น แล้วจึงละลายเจลาติน โดยโรยผง เจลาตินในน้ำในถ้วยแก้ว นำเข้าไมโครเวฟที่ไฟสูงสุด 10 วินาที เสร็จแล้วนำ ออกมาคนให้เจลาตินละลายเข้ากับน้ำ จากนัน้ ให้ตวี ปิ ครีมทีเ่ ย็นจัดด้วยความเร็วสูง จนเป็นครีม เติมซอสราสเบอร์รีล่ งไป ตีจนเริม่ เข้ากัน แล้วตามด้วยเจลาตินทีล่ ะลาย ไว้ ตีวิปครีมต่อไปจนตั้งยอด เทส่วนผสมของมูสลงในทาร์ตช็อกโกแลตที่เย็นแล้ว จากนั้นนำเข้าแช่เย็นอีก 2 ชั่วโมงให้มูสเซตตัว ตกแต่งด้วยผลราสเบอร์รี่สดและใบสะระแหน่ ก่อนเสิร์ฟ 45


We Love Veggie, We Love You... แปลงผักในฝัน

46


ระฆั ง ตี บ อกเวลาพั ก กลางวั น เด็ ก น้ อ ยต่ า งรี บ รุ ด ล้ า งมื อ ต่ อ คิ ว เป็ น แถวยาว คอชะเง้ อ เท้ า เขย่ ง สองมื อ น้ อ ยถื อ ถาดหลุ ม ว่ า งเปล่ า … รอคอยอาหารที่ ให้ช่วยอิ่มท้องได้อีกหนึ่งวัน

เพราะอาหารกลางวันถือเป็นอีกหนึ่งมื้อสำคัญที่เติมพลังให้เด็กอิ่มท้อง แต่ในพื้นที่ห่างไกล มีเ ด็กอีกจำนวนมากที่เ ป็น โรคขาดสารอาหารเพียงเพราะได้ รับ อาหารมื้ อ กลางวั น ที่ มี โภชนาการไม่เพียงพอ จากการลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงใหม่ เขต 1 ทีมงานมูลนิธิเสริมกล้าได้เห็นวิถีชีวิตและปัญหาโภชนาการของเด็ก ในโรงเรียน ซึง่ ส่วนใหญ่เป็นกลุม่ เด็กชาติพนั ธุ์ ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการเล่าเรียน แม้กนิ อยู่ ในแต่ละวันยังยากลำบาก จึงเป็นทีม่ าของการเริม่ ต้นโครงการอาหารกลางวันแบบยัง่ ยืนเพือ่ เด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล โดยเริ่มต้นจากการมอบทุนสนับสนุนให้ 9 โรงเรียนขาดแคลน เพื่อ สนับสนุนโครงการปลูกผักกางมุ้ง เพาะเห็ด เลี้ยงไก่ และสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เพื่อสนับสนุนโครงการอาหารกลางวัน เช่น โครงการต่อท่อน้ำประปาภูเขาเข้าแปลงผัก ที่เติมฝันให้เด็กๆ โรงเรียนบ้านหวานได้มีน้ำใช้ในการปลูกผัก ผลสำเร็จจากการดำเนินงาน คือ เด็กๆ นำผลผลิตที่ได้จากโครงการเหล่านี้ ส่วนหนึ่งนำไปปรุงเป็นอาหารกลางวัน อีกส่วนปันไปขาย รายได้นำกลับมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินโครงการให้มี ความยั่งยืนต่อไป   นอกจากความช่วยเหลือและการสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันเพื่อเด็กแบบยั่งยืนแล้ว มูลนิธิเสริมกล้ายังสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่เด็กที่ได้รับผลกระทบจาก HIV และเด็ก นักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ยากไร้อีกด้วย   มูลนิธิเสริมกล้า : 475 อาคารสิริภิญโญ ชั้น 6 ถนนศรีอยุธยา แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย โทรศัพท์ 02 201 3922  โทรสาร 02 201 3992

47


DELICIOU

S DAYS

Khao Yai


W O

EV ERYW G IN

H

E

GR

ER

ท่ามกลาง อุณหภูมิที่เย็นสบายตลอดปี อุทยาน แห่งชาติเขาใหญ่และบริเวณใกล้เคียงต้อนรับผู้มาเยือน ด้วยความเป็นมิตร บนแผนที่ปรากฏสถานที่ท่องเที่ยว ใกล้ชิดธรรมชาติกระจายตัวอยู่ในหลายอำเภอ เขาใหญ่แต้มสีสัน ตนเองด้วยสีของต้นไม้ใบหญ้า มีอากาศบริสุทธิ์สมกับตำแหน่งแหล่งโอโซน ใกล้กรุงเทพฯ และถูกยกให้เป็นแหล่งวัตถุดิบด้านอาหารชั้นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นสวน ผลไม้หรือฟาร์มปศุสัตว์ โดยเฉพาะอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่เรียกได้ว่าเป็น อาณาจักรอันอุดมสมบูรณ์ที่เปิดสู่ภาคอีสานพื้นที่กว้างใหญ่สร้างผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง ไร่องุ่น คือความภาคภูมิใจของเขาใหญ่ องุ่นที่ปลูกมีทั้งสำหรับผลิตไวน์ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้ง สำหรับทำน้ำองุ่นและสำหรับการแปรรูปต่างๆ และมีหลายไร่ที่ปลูกองุ่นไว้สำหรับทานผลสด ไร่องุ่นส่วนใหญ่ห้อมล้อมด้วยทิวทัศน์ที่งดงาม ขุนเขาตระหง่านเบื้องหลัง ต้นองุ่นผลิใบเขียว ออกผลอวบอิ่ม เรียงตัวเป็นแถวทิวไปสุดตา ไร่องุ่นหลายแห่งในเขาใหญ่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้า ชม มีการชิมองุ่นสดจากไร่ ชิมน้ำองุ่น และชิมไวน์ ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์จากองุ่นติดมือกลับบ้าน เขาใหญ่ยังเลื่องชื่อด้านการปศุสัตว์หรือฟาร์ม โดยเฉพาะฟาร์มโคนมครบวงจรแห่งแรกใน เอเชีย ที่ได้มาตรฐานการเลี้ยงแม่พันธุ์โคนมเพื่อการส่งออก สามารถผลิต น้ำนมดิบได้ถึงวันละ 22 ตัน ซึ่งเป็นปริมาณที่พอเพียงต่อการนำส่งเข้าโรงงาน ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์นมชั้นดีและแปรรูปเพื่อจัดจำหน่าย ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนใส่ใจ ด้านการบริโภคมากขึ้น ผลิตภัณฑ์นมที่ส่งตรงจากเขาใหญ่จึง สามารถสนองตอบต่อความต้องการของคนเกือบทั้งประเทศ เพราะเหตุนี้เอง เขาใหญ่จึงติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ด้วยอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติที่งดงาม และวัตถุดิบ สำหรับปรุงอาหารชั้นเลิศ


About grape องุ่นสามารถเติบโตได้ดีทั้งในเขตหนาว เขตร้อนกึ่งหนาว และเขตอบอุ่น สภาพ ภู มิ อ ากาศของเขาใหญ่ มี ลั ก ษณะคล้ า ยแถบทะเลเมดิ เ ตอร์ เ รเนี ย น นั่ น คื อ อากาศดีและมีลมร้อนพัดผ่าน ส่งผลให้องุ่นออกผลเป็นพวงสวย มีรสหวาน นอกจากเป็นผลไม้ที่นิยมทานผลสดแล้ว องุ่นยังถูกจำแนกเป็นสายพันธุ์ที่ใช้ทำ ไวน์ ทำน้ำองุ่น ทำแยม และทำเป็นลูกเกด Raisins

องุ่นที่ใช้นำมาแปรรูปเป็นองุ่นแห้งหรือลูกเกด คือ พันธุ์เรซิน (Raisin) เป็น สายพันธุท์ ีไ่ ม่มเี มล็ด การทำลูกเกดจะใช้องุน่ ทีส่ กุ แล้ว และเมือ่ ผ่านกรรมวิธอี บแห้ง ด้วยสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะได้ลูกเกดที่มีสีทองสวย แต่หากตากแห้งโดยใช้ แสงแดด ลูกเกดจะมีสีออกไปทางดำคล้ำแม้จะแปรรูปมาจากองุ่นเขียวก็ตาม องุ่นแดงหรือดำก็สามารถนำมาทำเป็นลูกเกดได้ ถ้าเป็นองุ่นพันธุ์ไร้เมล็ด Choose

ลูกเกดที่จำหน่ายตามท้องตลาดมักถูกบรรจุในบรรจุภัณฑ์พลาสติกและกล่อง กระดาษ วิ ธี ก ารเลื อ กซื้ อ จึ ง ต้ อ งพิ จ ารณาว่ า บรรจุ ภั ณ ฑ์ นั้ น ต้ อ งอยู่ ใ นสภาพ ที่ดี ไม่มีความชื้น ทดสอบโดยการเขย่าบรรจุภัณฑ์เบาๆ แล้วต้องได้ยินเสียง ลู ก เกดในลั ก ษณะที่ ไ ม่ จั บ ตั ว เป็ น ก้ อ น ลู ก เกดที่ ดี จ ะมี ก ลิ่ น หอมและรสหวาน ตามธรรมชาติ ไร้การใส่สารปรุงแต่งเพิ่มเติม เนื้อเหนียวหนึบนิดๆ เวลาเคี้ยว St o r a g e

ลูกเกดมักมีคุณภาพและรสชาติที่เหมาะแก่การทานประมาณ 1 เดือน หาก มากกว่านั้นลูกเกดจะแห้งแข็ง มีสีคล้ำยิ่งขึ้น และสูญเสียวิตามิน การเก็บรักษา ลูกเกดให้มีอายุยาวนานกว่า 1 เดือน จึงควรบรรจุในกล่องหรือถุงที่ปิดสนิท แล้วแช่ไว้ในตู้เย็น จะทำให้สามารถเก็บลูกเกดไว้ทานได้นานถึง 6 เดือน ถึง 1 ปี 50

Nutrition

ลูกเกดเป็นผลไม้อบแห้งมหัศจรรย์ น้ำตาลฟรุกโตส ในลู ก เกดเป็ น น้ ำ ตาลเชิ ง เดี่ ย วจึ ง สามารถดู ด ซึ ม ได้ง่าย เป็นแหล่งสารอาหารต่อต้านอนุ มู ล อิ ส ระ มี ส ารป้ อ งกั น การเกิ ด ของแบคที เ รี ย สาเหตุ ข อง โรคเหงื อ กและฟั น มี แ ร่ ธ าตุ ฟ อสฟอรั ส และ แคลเซียมสูงกว่าองุ่นถึง 7 เท่า ปราศจากไขมันและ คอเลสเตอรอล


51


Khoa Yai

G r e a t G r a p e s , E x c e ll e nt W i n e

เขาใหญ่ คื อ นิ ย ามของประเทศผู้ ผ ลิ ต ไวน์ ล ะติ จู ด ใหม่ นั่ น คื อ ตั้ ง อยู่ ใ นเขต ร้อนใกล้จุดศูนย์สูตร อันเป็นพื้นที่ต่างจากประเทศที่เป็นผู้กำเนิดไวน์โซนยุโรป แต่ด้วยมีลมร้อนพัดผ่าน สภาพภูมิอากาศจึงคล้ายแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งนับเป็นผลดีในการปลูกองุ่นอันเป็นพืชเขตอบอุ่น ผลองุ่นของเขาใหญ่จึงมี รสชาติหวานและให้คุณภาพสูงทัดเทียมกับต่างประเทศที่เป็นแหล่งปลูกองุ่น และผลิตไวน์ชั้นนำ องุ่ น ที่ ดี นำไปสู่ ไ วน์ ที่ ดี เสน่ ห์ เ ฉพาะตั ว ของไวน์ ก็ คื อ รสชาติ ที่ แ ตกต่ า ง แม้องุ่นสายพันธุ์เดียวกัน หากปลูกต่างที่ นักชิมไวน์ตัวจริงก็ยังสามารถจำแนก ได้ว่าเป็นไวน์ที่ผลิตขึ้นจากไร่แห่งใด จุดเด่นประการหนึ่งของไวน์แห่งเขาใหญ่ ที่ดึงดูดผู้หลงใหลในรสไวน์จากทั่วโลก คือ รสชาติอันรังสรรค์ กรุ่นกลิ่นเมืองร้อน เหมาะกับอาหารไทยตามแบบเฉพาะ Exotic Food คือมีความเผ็ดร้อนและ ซับซ้อน 52

เขาใหญ่ หนึ่ ง ในเขตการผลิ ต ไวน์ ที่ มี ค วามอุ ด ม สมบรูณส์ งู เริม่ ต้นโดยการปลูกพันธุอ์ งุน่ จากประเทศ ฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน และอิตาลี สายพันธุ์ที่ นิ ย มปลู ก ในปั จ จุ บั น คื อ Shiraz ซึ่ ง ปลู ก ง่ า ย ให้ผลผลิตสูง ปลิดจากต้นนำมาบ่มเป็ นไวน์ แดง ลักษณะของไวน์แดงที่บ่มได้ที่จะมีสีน้ำตาลเข้มถึง ดำ เสน่ห์คือรสเข้ม คงรสที่ปลายลิ้น และกลิ่นของ ไวน์คล้ายสมุนไพรรสร้อนที่สามารถดึงรสชาติที่แท้ ของอาหารออกมาได้มาก รวมถึงองุ่นพันธุ์ Chenin Blanc อันมีเสน่ห์อยู่ที่กลิ่นหอมหวาน มีรสกลางๆ เป็นองุ่นสำหรับทำไวน์ขาว องุ่นที่ปลูกในเมืองไทย มีอายุการออกดอกประมาณ 1 ปี จึ ง สามารถตกผลได้ ปี ล ะครั้ ง ในช่ ว งเดื อ น กั น ยายน-ตุ ล าคม ก่ อ นจะเก็ บ ผลได้ ใ นช่ ว งเดื อ น ธันวาคม-มกราคม ส่วนองุ่นที่ตกผลปีละ 2 ครั้ง จะตกผลในเดือนกันยายน-ตุลาคม และผลจะแก่เก็บ ได้ในเดือนธันวาคม-มกราคม และจะตกผลอีกครั้ง ในเดื อ นกุ ม ภาพั น ธ์ ผลจะแก่ เ ก็ บ ได้ ใ นเดื อ น พฤษภาคม เมื่อเข้าสู่ฤดูที่องุ่นสุกคาต้นเต็มที่ จึงสามารถเข้าสู่ การบ่มไวน์ โดยการตัดเอาก้านและกิ่งซึ่งมีรสขม ออก บี บ ลู ก องุ่ น ด้ ว ยความนุ่ ม นวลเพื่ อ ให้ ไ ด้ น้ ำ ออกมา ก่อนนำมาหมักในถังซึ่งมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ถังสเตนเลสและไม้โอ๊ก ปล่อยให้ยีสต์ตามธรรมชาติ ได้ทำงานตามอย่างวิธีแต่โบราณ หรือใช้การเติม ยี ส ต์ เ ปลี่ ย นน้ ำ ตาลในผลองุ่ น ให้ เ ป็ น แอลกอฮอล์ ไวน์ ที่ บ่ ม ในถั ง สแตนเลสจะมี ก ลิ่ น เหมื อ นผลไม้ ส่วนไวน์ที่บ่มในถังโอ๊กจะมีกลิ่นวานิลลาเตะจมูก และรสนุ่มกลมกล่อม


How to Make an Apron .. • ตัดผ้าด้วยขนาดและความยาวตามแพตเทิร์น • พับขอบผ้าประมาณ 1 นิว้ ไปทางด้านหลัง เย็บให้ รอบกันผ้ารุ่ย ส่วนมุมหรือโค้งผ้า ให้ขลิบขอบผ้า เพื่อง่ายต่อการพับขอบ

24 cm

46 cm

• เตรี ย มผ้ า สำหรั บ ทำเชื อ กผู ก คอและเอวตาม แพตเทิรน์ โดยเพิม่ ความกว้างขึน้ มาอีกเท่าตัวนัน่ คือ 8 เซนติเมตร และสำหรับเย็บขอบอีก 2 เสร็จ รวมเป็น 10 เซนติเมตร เมือ่ พับและเย็บขอบแล้ว จะได้จะได้เชือกกว้าง 4 เซนติเมตรตามภาพ ความยาวเพิม่ ขึน้ มาอีก 4 เซนติเมตร สำหรับเย็บ ติดกับตัวผ้ากันเปื้อน นั่นคือ เชือกผูกคอยาว 59 เซนติเมตร และเชือกผูกเอวยาว 64 เซนติเมตร • พับผ้าตามความยาว โดยประกบด้านหน้าผ้า เข้าหากัน เย็บตามยาวไปตลอดแนว แล้วกลับ เอาด้านหน้าออก จะได้เชือกเส้นยาว แล้วเย็บ ปิดปลายทั้ง 2 มุม ทำแบบนี้จนครบทั้ง 4 เส้น (สามารถใช้เชือกสำเร็จรูป) • เย็บเชือกผูกคอและผูกเอวเข้ากับตัวผ้ากันเปื้อน ตามภาพ ระยะของรอยต่อคือ 4 เซนติเมตร โดย เย็บขอบเชือกซ่อนไว้ด้านหลัง

13.5 cm

25.5 cm

13.5 cm

53


sig 54

n at u

re menu by sansir

i


Grape Butter Cake

Black and Red Grapes องุ่ น ดำและองุ่ น แดง เป็ น ราชาและราชิ นี แห่งผลไม้ เนือ่ งจากเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มหาศาล องุ่นแดงอุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ มีพลังในการ ต่อต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งมี เข้มข้นมากขึ้นในองุ่นดำ องุ่นทั้ง 2 สี สามารถนำไป ประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวาน รสหวานขององุ่น จะตัดกับรสอื่นสร้างความแปลกใหม่ในอาหารคาว และกลมกล่อมเข้ากับส่วนผสมอื่นของขนมหวาน How

อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียม พิมพ์ให้พร้อมด้วยการทาเนยบางๆ รอบพิมพ์ โรย แป้งสาลีใส่ให้ทั่วก่อนเคาะออกให้เหลือแป้งบางๆ เคลือบพิมพ์ก่อนพักไว้ จากนั้นร่อนแป้งสาลี ผงฟู เบกกิง้ โซดา และเกลือในชามผสม ตีเนย น้ำตาลทราย และน้ำมันคาโนล่าเข้าด้วยกันจนสีอ่อนลงและเนียน เข้ากันลงในชามผสมอีกใบ ตอกไข่ใส่ลงไปทีละฟอง ผสมให้พอเข้ากัน จึงเติมกลิ่นวานิลลา ตามด้วย ผิวเลมอนขูด แล้วค่อยๆ เทแป้งลงในส่วนผสมที่ตีไว้ สลับกับไวน์ขาว ใช้พายยางคนเบาๆ ผสมให้เข้ากัน เทสลั บ จนแป้ ง หมด แล้ ว ตี ผ สมให้ เ ข้ า กั น จนเนื้ อ เนียนอีกครั้ง เทส่วนผสมลงในพิมพ์ทีเ่ ตรียมไว้ เกลีย่ หน้าส่วนผสม ให้เรียบวางผลองุ่นบนหน้าส่วนผสมให้ทั่ว นำเข้า เตาอบนาน 20 นาที แล้วนำออกจากเตาอบเพือ่ ปาด

บัตเตอร์เค้กเป็นเค้กที่มีเนยเป็นส่วนผสมหลัก มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ แต่การอบเค้กชนิดนี้ถูกจัด อยู่ในการอบแบบอเมริกัน องุ่นที่นำมาใช้ทำบัตเตอร์เค้กองุ่น ควรเป็นองุ่นไม่มีเมล็ด สามารถใช้ทั้งผล โดยไม่ต้องผ่าหรือลอกเปลือก เมื่อเค้กสุก ผลองุ่นจะยังคงรูปสวย และให้รสเป็นธรรมชาติ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1½ ถ้วยตวง ผงฟู 1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา เกลือ ½ ช้อนชา น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง (และอีก 2 ช้อนโต๊ะ) เนยจืด 110 กรัม (และอีก 2 ช้อนโต๊ะ) น้ำมันคาโนล่า 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 2 ฟอง ผิวเลมอนขูด 1 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา องุ่นแดงและดำสดไม่มีเมล็ด 1½ ถ้วยตวง ไวน์ขาว 1 ถ้วยตวง

เนยให้ทั่วหน้าเค้ก ใช้เนยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วโรยน้ำตาลทับอีก 2 ช้อนโต๊ะ นำกลับเข้าเตาอบอีกครัง้ ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เค้กจะเปลีย่ นเป็นสีเหลืองสวย และเมื่อใช้ไม้จิ้มตรงกลางเค้กแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา นั่นคือเนื้อเค้กสุกกำลังดี นำออกจากเตา คว่ำเค้กออกจากพิมพ์ พักให้เย็น แล้วตัดเสิร์ฟได้ 55


sig 56

n at u

re menu by sansir

i


Sangria

Red Wine ไวน์ แ ดง ทำมาจากองุ่นดำ

มีรสฝาดนิดหน่อย เนื่ อ งจากผ่ า นการหมั ก รวมของผลองุ่ น เปลื อ ก และก้ า น ไวน์ แ ดงเสริ ม สร้ า งการเต้ น ของหั ว ใจ ให้ อ ยู่ ใ นระดั บ ที่ ดี เลื อ ดลมไหลเวี ย นสะดวก การจิบไวน์แดงวันละแก้ว สามารถลดความเสี่ยง การเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตัน และลดความดัน โลหิต How

รินไวน์ใส่ในเหยือกให้หมดทั้งขวด บีบน้ำเลมอน และน้ำส้มอย่างละหนึ่งเสี้ยวลงในไวน์ จากนั้นนำ ผลไม้ ที่ เ ตรี ย มไว้ หั่ น เป็ น ชิ้ น บางๆ ใส่ ต ามลงไป แล้วจึงเพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาลและบรั่นดี ใช้ช้อน ยาวคนไวน์และทุกส่วนผสมเข้าด้วยกันอย่างเบามือ แล้วจากนั้นนำเข้าแช่ในตู้เย็น

ซางเกรียหรือพันช์ผลไม้ เป็นเครื่องดื่มติดอันดับยอดนิยม ของโลก โดยเฉพาะในประเทศสเปนและโปรตุเกส ที่นิยมดื่ม กันอย่างกว้างขวาง คำว่า ซางเกรีย มีรากศัพท์มาจากภาษาสเปน แปลว่า เลือด ซึ่งเป็นสีโทนเดียวกับไวน์แดง ซางเกรียมีส่วนผสมของ ไวน์แดงเป็นหลัก ผสมด้วยผลไม้ชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มความหวานและลด ความแรงของไวน์ การเลือกสรรผลไม้ได้ตามใจผู้ดื่มชอบจึงนับเป็นเสน่ห์ ของเครื่องดื่มที่ทำจากไวน์แดงชนิดนี้ ประเภทของไวน์แดงที่นำมาใช้ สามารถใช้ได้ทั้งไวน์แดงที่ทำมาจากองุ่นสายพันธุ์ Cabernet Sauvignon, Merlot, Rioja Reds, Zinfandel และ Shiraz ไวน์แดง 1 ขวด เลมอน 1 ลูก ฝานเป็นเสี้ยวบาง ส้ม 1 ลูก ฝานเป็นเสี้ยวบาง แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก ฝานเป็นเสี้ยวบาง น้ำตาล 2 ช้อน บรั่นดี 1 ชอต น้ำขิงหรือโซดา 2 ถ้วย

ซางเกรียนิยมดื่มแบบเย็น การแช่ในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ ร สของไวน์ แ ละรสของผลไม้ ผ สานกั น ได้ อย่างกลมกล่อม ไม่ควรดื่มแบบใส่น้ำแข็งเพราะจะ ทำให้รสชาติเจือจางลง ก่อนเสิร์ฟให้ผสมด้วยน้ำขิง หรือโซดาเพื่อเพิ่มรสซ่า

57


beauty speak out

‘การกินเพือ่ ดำรง ชีวิต’ เป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐาน การดำรงชีวติ ของมนุษย์ ต่อมาเหตุผลของ ความสุนทรีย์ในการดำเนินชีวติ จึงเกิดการปรุงแต่ง อาหารให้ถงึ พร้อมทัง้ ‘รูป รส กลิน่ และสัมผัส’ จนบางครัง้ ลืมนึกถึงคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดี การแปลงสภาพอาหารจนจำไม่ได้วา่ คืออะไร อาจจะเพิม่ ความรืน่ รมย์ ในด้านต่างๆ ให้ชีวิตแต่ในขณะเดียวกันคุณค่าที่แท้จริงของอาหาร มักจะหายไปจากกรรมวิธีการเสริมเติมแต่งต่างๆ ‘Raw Food Diet’ คือ การกลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างแท้จริง ด้วยกฏ 3 ประการ

1)สภาพเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เห็นเนื้อหมูเป็นหมูไม่ใช่แปลงสภาพเป็นลูกชิ้น เลือกทานอาหารที่ยังคงสภาพธรรมชาติ เช่น เห็นข้าวเป็นข้าวไม่ใช่แปลง

หรือไส้กรอก ทานไข่ทั้งฟอง เช่น ไข่ต้ม ไข่พะโล้ ไม่ใช่แปลงสภาพเป็นขนมไข่ หรือไข่เจียว ซึ่งไม่แปลงสภาพไปมากจากวัตถุดิบตั้งต้น ดังนั้น ขนมปังและ เบเกอรี่ ทัง้ ขนมเค้ก คุก้ กี้ พาย ตลอดจนไอศกรีม ช็อกโกแลต พิซซ่า เส้นก๋วยเตีย๋ ว สปาเกตตี จึงไม่ใช่อาหารธรรมชาติิ ถ้าร่างกายของมนุษย์ปัจจุบันนั้น มีลักษณะพันธุกรรมและ การทำงานตามแบบดั้งเดิมของมนุษย์ยุคหิน มนุษย์ยุคนั้น สามารถทานอาหารบางอย่างได้โดยที่ไม่ต้องผ่านความร้อน หรือกรรมวิธีทำให้สุกโดยการหุงต้ม เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสด ปลาดิบ ซึ่งร่างกายก็สามารถย่อย อาหารได้เป็นปกติ ดังนั้นอาหาร อะไรที่มนุษย์

2)

แพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน จาก S Medical Spa สปาเชิงการแพทย์ที่ดีที่สุดของเมืองไทย เจ้าของรางวัล Medi-Spa of the Year 2007, 2009, 2010, 2012

58


ยุ ค หิ น ทานก็ คื อ เป็นอาหารทีเ่ หมาะสมทีส่ ดุ ต่อ กระเพาะอาหารและลำไส้ ส่วนอาหาร ประเภท ธัญพืช ทัง้ เมล็ดถัว่ เมล็ดงา และข้าว ล้วนเป็น พืชเกษตรกรรมทีม่ นุษย์เพิง่ รูจ้ กั เมือ่ ไม่กพี่ นั ปีนเี้ อง ต้องผ่าน ความร้อน ทำให้สุกก่อนกิน ไม่ใช่อาหารดั้งเดิมของมนุษย์ หากจะต้ อ งนำไปทำให้ สุ ก ด้ ว ยความร้ อ น ให้ ใ ช้ ค วามร้ อ น ไม่เกิน 100 องศาด้วยวิธีการต้ม ตุ๋น นึ่ง ลวกเท่านั้น ไม่ให้ผัดด้วย น้ำมัน ทอด อบ ปิง้ ย่าง หากจะผัดให้ใช้นำ้ ซุปผัดแทน จะสามารถเก็บแร่ธาตุ และสารอาหารได้ดีกว่า อาหารที่ไปผัดด้วยน้ำมันที่อุณหภูมิความร้อนเกิน 100 องศา ที่สำคัญคือ เลี่ยงการต้มน้ำและการทำอาหารให้สุกหรืออุ่นให้ร้อนด้วย ไมโครเวฟ เพราะไมโครเวฟให้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ทำให้โครงสร้างหรือโมเลกุล ของอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโปรตีน เปลี่ยนเป็นสารเคมีใหม่เป็นสิ่งแปลกปลอม ย่อยยากยิ่งขึ้น และอาจกลายเป็นสารก่อมะเร็ง (Carcinogen) ได้ด้วย หากไม่สามารถปฏิบัติได้ครบทั้ง 3 ข้อ ขอให้พยายามทำให้ได้ 2 ข้อในหนึ่ง มื้ออาหารแต่ต้องมีข้อ 1 เสมอคือคงสภาพธรรมชาติเอาไว้แม้ทานดิบๆ ไม่ได้ ก็ให้หุง ต้ม นึ่ง ลวก เป็นต้น

3)

Raw Food Diet จะช่ ว ยให้ ร่ า งกายได้ รั บ วิ ต ามิ น และแร่ ธ าตุ สารอาหารที่ จ ำเป็ น ต่ อ การมี สุ ข ภาพที่ แ ข็ ง แรงช่ ว ยป้ อ งกั น และควบคุมเบาหวาน คอเลสเตอรอล ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หลอดเลือด มะเร็ง และยังช่วยลด น้ำหนักส่วนเกินได้อีกด้วย

59


DELICIOU

S DAYS

Hua Hin


& Lu c n iou w o t

c si

ta ste

cl as

s

หัวหิน หนึง่ อำเภอเปี่ยมเสน่ห์ของจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเมืองริมทะเลที่คว้าตำแหน่ง ที่พักตากอากาศแสนคลาสสิกที่ยังครองความงาม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หัวหินเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สมบูรณ์ พร้อมในทุกด้าน หนึ่งในนั้นคือด้านอาหารและความเป็นอยู่ อิ่มอร่อยกับ อาหารกลางวันที่ร้านอาหารริมทะเลในสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล และสนุกสนานกับความหลากหลายของอาหารคาวหวานที่ตลาดโต้รุ่ง หัวหินยังถูกยกให้เป็นเมืองที่มีรสฉ่ำหวาน เป็นความฉ่ำ เป็นรสหวานที่ได้มาจาก สับปะรด ผลผลิตจากอำเภอใกล้เคียงถูกส่งตรงมาเพิ่มสีสันและความหวานฉ่ำให้เมือง ท่องเที่ยวอย่างหัวหิน ในหลายอำเภอของประจวบคีรีขันธ์ มีการปลูกสับปะรดอย่างกว้างขวาง ระหว่างทางสามารถเห็นไร่สับปะรดได้ทั่วไป ส่วนใหญ่สับปะรดที่ปลูกเป็นพันธุ์ปัตตาเวีย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ทนต่อแสงแดดได้ดี ออกลูกอวบพอเหมาะ ผลในมีสีเหลืองสวย เนื้อฉ่ำ มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ผลผลิตกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ถูกนำส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อการแปรรูปต่างๆ ทั้งบรรจุกระป๋อง อบ กวน หยี ทำแยม คั้นน้ำ หรือทำเป็นขนมชีสเชค ขนมปังแผ่นประกบไส้สับปะรดกวน ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัด ที่หัวหิน เราสามารถซื้อหาผลิตผลต่างๆ จากสับปะรดได้ง่าย รวมถึงสับปะรดผลสด ที่ให้รสชาติหวานฉ่ำและเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก ให้ความสดชื่น เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น สับปะรดจึงนับเป็นผลไม้ดาวเด่นที่เหมาะกับ วันสบายๆ ในเมืองริมทะเลแห่งนี้


sig 62

n at u

re menu by sansir

i


Pineapple And

Mackerel Cake

Pineapple สั บ ปะรด เป็ น ผลไม้ คู่ ส ำรั บ ไทยมาช้ า นาน

สับปะรดสุกที่รสหวานไปทางเปรี้ยวเล็กน้อยมักนิยม ใช้ทำอาหารคาว ไม่ว่าจะเป็นต้มจืดสับปะรดหมู แกงคั่ ว สั บ ปะรด ข้ า วอบสั บ ปะรด หรื อ ใช้ เ ป็ น เครื่องเคียงของขนมจีนซาวน้ำ How

ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วตัก ออกใส่ ช ามเตรี ย มไว้ นำเนื้ อ ปลาทู ไ ปยี ใ นครก จนละเอียด ฟู ไม่เป็นก้อนผสมปลาทูกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยทีต่ ำแล้วให้เข้ากัน ถ้าจะให้เข้ากันดี ต้องใช้มือคลุก ตามด้วยโรสแมรี่ แป้งสาลีอเนก ประสงค์ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง แล้วใส่สับปะรดลงไป คลุกก่อนปั้นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วทอด เตรี ย มการคลุ ก ก่ อ นทอด โดยเตรี ย มชาม 3 ใบ ใบหนึ่งใส่แ ป้ง อีกใบใส่ไข่ที่ตีแ ล้วอีกใบใส่เกล็ด ขนมปัง นำปลาทูและสับปะรดที่ปั้นเตรียมไว้คลุก กับแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปังตามลำดับ ทำจนครบ หมดทุกก้อนแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นพักไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมงให้เนื้อคงรูปและแป้งติดแน่น ตั้งน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ลดไฟลงเหลือปานกลาง จากนั้นใส่ทอดมันลงไป

ทอดมันปลาทูไส้สับปะรด เป็นการจับคู่กันของ 2 วัตถุดิบหลักตามชื่ออาหาร ปลาทูผูกพันกับวิถีการกินอยู่ของ คนไทยมานานพอๆ กับสับปะรด และเมื่อนำมาประกอบเป็นอาหาร เข้าด้วยกันก็พบว่าสามารถเข้ารสกันได้ดี ซึ่งสับปะรดจะตัดรส คาวปลาให้คงเหลือไว้แต่ความอร่อยลงตัวอย่างคาดไม่ถึง ปลาทูนึ่ง 6 ตัว แกะเอาเนื้อ ได้ประมาณ 500 กรัม รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทยซอย 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ 10 เม็ด โรสแมรี่หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ สับปะรด หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 300 กรัม และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำอีก 200 กรัม แป้งสาลีอเนกประสงค์ ½ ถ้วย สำหรับคลุก และสำหรับใส่ในทอดมัน 2 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 3 ฟอง สำหรับคลุก 2 ฟอง และสำหรับใส่ในทอดมัน 1 ฟอง เกล็ดขนมปังป่น 1½ ถ้วย พริกเม็กซิกัน 4-5 เม็ด

ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นจัดใส่จาน ทอดมันปลาทูสับปะรดเหมาะกับการทานคู่กับพริกเม็กซิกันและสับปะรดหั่นชิ้น จิ้มน้ำจิ้มบ๊วย เป็นอาหารคาวที่ทานเล่นก็ได้ ทานกับข้าวสวยก็ดี 63


sig 64

n at u

re menu by sansir

i


Pineapple and Duck Salad สับปะรดและเป็ด เป็นอีกหนึ่งการจับคู่ที่สมบูรณ์แบบ เมนูนี้มีสับปะรดเป็นส่วนประกอบทั้งตัวสลัดและเดรสซิ่ง เรียกว่าได้ประโยชน์จากสับปะรดถึงสองต่อ

Pineapple สับปะรดเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทยเพราะ มีรสอร่อยและมากด้วยคุณประโยชน์ สับปะรดช่วย ลดคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน และ วิ ต ามิ น ซี ที่ ช่ ว ยป้ อ งกั น ความเสี่ ย งจากโรคเหงื อ ก มีกากใยสูง และมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร

Dressing

สับปะรด 130 กรัม / เนยถั่ว 1½ ช้อนชา พริกขี้หนูสวน 3-4 เม็ด / น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง ¾ ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทยสับ / น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ยกเว้นน้ำมันมะกอก) โดยใช้เครื่องปั่น เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆ เทน้ำมันมะกอกเป็นสายเล็กๆ ตามลงไปจนหมดขณะที่เครื่องปั่นยังทำงาน แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ Salad

How

นำอกเป็ ด มาบั้ ง เฉพาะส่ ว นหนั ง แล้ ว โรยเกลื อ พริกไทยดำ และโรสแมรี่ ใช้มือลูบให้ทั่ว รวมถึงใส่ โรสแมรี่เข้าไปในหนังที่บั้งไว้ วิธีนี้จะเพิ่มความหอม ให้เป็ดมากขึ้น หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงหรือ ข้ามคืน ตัง้ กระทะไฟปานกลาง แต่ไม่ตอ้ งรอให้กระทะร้อนจัด สามารถเอาอกเป็ ด ลงไปนาบบนกระทะได้ เ ลย ให้เอาด้านหนังลงทอดก่อนเสมอ การทอดอกเป็ด ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเพราะมันเป็ดจะออกมามาก พอสำหรับทอดแล้ว ใช้มือหรือตะหลิวกดอกเป็ด ไว้เพื่อไม่ให้เป็ดหดตัวเนื่องจากความร้อน กดไว้ กระทั่ ง อกเป็ ด คงรู ป เมื่ อ อกเป็ ด ด้ า นหนั ง เหลื อ ง สวยแล้ว กลับเอาด้านเนื้อลงทอดต่อโดยยังไฟแรง ปานกลางอยู่ ทอดต่ออีกประมาณ 7 นาที หรือนาน กว่ า นี้ นิ ด หน่ อ ย เมื่ อ เสร็ จ แล้ ว ให้ น ำขึ้ น พั ก บน

ผักโขม 40 กรัม สับปะรดหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 30 กรัม อกเป็ดติดหนัง 1 ชิ้น โรสแมรี่สับ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชา พริกไทยดำ ½ ช้อนชา ถั่วลันเตาหวาน 30 กรัม

ตะแกรงประมาณ 5 นาที ก่อนหั่นพอดีคำ การหั่นทันทีจะทำให้น้ำในเนื้อเป็ด ไหลออกมาหมด จัดผักโขมบนจาน วางอกเป็ดที่หั่นแล้วลงไป โรยสับปะรดให้ทั่ว โรยถั่วพีแคน ตกแต่งด้วยแรดิช อย่าลืมทานคู่กับน้ำสลัดสับปะรดที่เตรียมไว้แล้ว 65


Chill Party, Beside The Sea & Enjoy

th wi Friends

บรรยากาศผ่อนคลายใน วันหยุดพักผ่อนริมทะเลหัวหิน จะสนุกสนานยิ่งขึ้นเมื่อมีงาน ปาร์ตี้เล็กๆ เคล้าเสียงหัวเราะ ท่ามกลางกลุ่มเพื่อนสนิท เปิดบานประตู หน้าต่าง ให้กว้างรับสายลมและเสียงคลื่น ปาร์ตี้แสนสนุกกำลังจะเริ่มขึ้น ในไม่ช้า มาเริ่มนับเวลาถอยหลัง 5 วัน ก่อนเริ่มต้น ความสนุกสนานกันได้แล้ว

66


D ay 5 : Pa r t y T h e m e

ธีมปาร์ตี้ควรถูกคิดไว้เป็นอันดับแรก ปาร์ตี้วันหยุดในเมืองริมทะเล คงไม่มีอะไรเหมาะเท่ากับการหยิบเอากลิ่นอายของทะเลมาใส่ใน ปาร์ตี้ เป็นปาร์ตี้โทนสีขาวฟ้าและแซมความหวานด้วยกลีบดอกไม้ D a y 4 : In v i t e P e o p l e

ลิ ส ต์ ร ายชื่ อ เพื่ อ น เพื่ อ ให้ รู้ จำนวนคนสำหรั บ การจั ด โต๊ ะ ต่อท้ายชื่อด้วยอาหารโปรดของ เพือ่ นแต่ละคนสำหรับการเตรียม อาหารให้ ถู ก ปากกั น ถ้ ว นหน้ า เพือ่ นในลิสต์ควรอยูใ่ นกลุม่ แกงค์ เดี ย วกั น เช่ น แกงค์ เ พื่ อ นรั ก สมั ย เรี ย น หรื อ เพื่ อ นร่ ว มงาน กลุ่มซี้ปึ้ก เพื่อการพูดคุยอย่าง มีอรรถรส และชนแก้วกันอย่าง คนคุ้นเคย รีบจัดการนัดหมาย อย่างน้อย 4 วันล่วงหน้าก่อน วันปาร์ตี้ ให้เพือ่ นมีเวลาเตรียมตัว สำหรั บ งานนี้ แ ละอย่ า ลื ม แจ้ ง ธีมงานจะได้แต่งกายในมู้ดโทน เดียวกัน Day 3 : Dishware, C u tl e r y & Gl a s s

จานสีขาว ถ้วยรูปปลาสีฟ้าและ แก้ ว น้ ำ ใบใส เป็ น การรวมที ม ที่เหมาะกับปาร์ตี้ธีมทะเลสุดๆ การเตรียมอุปกรณ์ทานอาหาร ควรแยกจัดไว้เป็นชุดๆ ให้ครบ จำนวนคน ตรวจตราและทำ ความสะอาด แล้วห่อเก็บเป็นเซต ด้วยผ้าหรือกระดาษ สะอาด ซึง่ จะ สะดวกกับการหยิบออกมาจัดโต๊ะ D ay 2 : Pl a c e D e c o r at i o n

ปาร์ตี้ในบ้านหรือคอนโดมิเนียมไม่ใช่ข้อจำกัดความสนุก เพียง ปิดแอร์คอนดิชั่นเนอร์แล้วเปิดประตู หน้าต่างรับลมทะเล อาศัย แสงสว่างธรรมชาติ ก็จะทำให้พื้นที่มีความโล่งกว้างมากขึ้น แม้ เพื่ อ นยกกั น มาทั้ ง แกงค์ ก็ ไ ม่ ส ร้ า งความรู้ สึ ก แออั ด การตกแต่ ง สถานที่ ก็ อ ย่ า ให้ ห ลุ ด ธี ม เปลื อ กหอย ปลาดาว แจกั น สี ข าว

(แต่ ยั ง ไม่ ต้ อ งจั ด ดอกไม้ ) จึ ง เหมาะกั บ การจั ด แต่ ง โต๊ ะ อาหาร ผ้ารองจานสามารถปูเตรียมไว้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อกำหนดพื้นที่ว่างใน การตกแต่งโต๊ะ เพิ่มกิมมิกโดยการทำป้ายชื่อเก๋ๆ กำหนดที่นั่ง ของแต่ละคนเอาไว้ให้เพื่อนสนุกกับการหาที่นั่งของตัวเอง และยัง เป็นของที่ระลึกให้เพื่อนนำติดมือกลับบ้านไปได้ด้วย D ay 1 : S e t U p

วันสุดท้ายในการเตรียมงาน ให้นำ ชุ ด ทานอาหารที่ เ ตรี ย มไว้ ค รบ จำนวนคนออกมาตั้ ง ช้ อ นส้ อ ม วางขนาบถ้วยจานขวาซ้าย แก้วน้ำ อยู่ ต ำแหน่ ง ขวามื อ จากนั้ น ตามด้วยการจัดดอกไม้ ให้เลือก ดอกไม้ที่มีโทนสีฟ้าขาว เพราะ นอกจากจะเข้าธีมแล้ว ยังเป็นสี ที่เย็นตา ไม่ฉูดฉาดจนหลุดธีม และเพือ่ ให้ดอกไม้บานสวยไปจน จบงานปาร์ตี้ อย่าลืม ใส่น้ำใน แจกั น หรื อ ใช้ โ อเอซิ ส สำหรั บ จัดดอกไม้โดยเฉพาะ อาหารก็ควรถูกเตรียมไว้คร่าวๆ ในวันนี้ เมนูที่สามารถทำไว้ได้ โดยวันรุ่งขึ้นจะยังไม่เสียรสชาติ หรื อ ยิ่ ง ทำทิ้ ง ไว้ ข้ า มคื น จะยิ่ ง อร่อย ก็ควรทำเมนูเหล่านีใ้ ห้เสร็จ ก่อนวันปาร์ตี้มาถึง 1 วัน ส่วน อาหารที่ควรปรุงสด ทำสด และ ทานภายในวันนั้น ก็ให้เตรียม วัตถุดิบพร้อมปรุงไว้ให้เรียบร้อย Pa r t y D ay !

วัน ปาร์ตี้ม าถึ งแล้ ว ควรรี บ ทำ อาหารจากวั ต ถุ ดิ บ ที่ เ ตรี ย มไว้ ตั้งแต่เมื่อวานให้เสร็จก่อนเวลา นัดหมายมาถึง เมือ่ เพือ่ นคนแรก มาเคาะประตูอาหารควรเสร็จสิน้ ทุ ก เมนู และเจ้ า ของงานควรอยู่ ใ นชุ ด สวยพร้ อ มต้ อ นรั บ แขก ฉะนั้ น จึ ง ต้ อ งประมาณเวลาในการเตรี ย มอาหารให้ ดี ปาร์ ตี้ ที่ เพอร์เฟ็กต์ควรประกอบไปด้วยบรรยากาศดีๆ สถานที่และโต๊ะ อาหารตกแต่งสวย ผู้ร่วมโต๊ะเป็นคนกันเองและเจ้าของงานเสิร์ฟ อาหารอร่อย... แค่พลิกกลับไปดู Recipe หลากเมนูจากหลาย ผลผลิตของจังหวัดต่างๆ ใน No. 475 เล่มนี้ ก็ปิ๊งไอเดียแล้ว 67


More Tips & Tricks

for

Party Time

Drink

การเลือกเครื่องดื่ม อยู่ท่ีวิจารณญานของเจ้าของ งานว่าต้องการให้เป็นงานทีป่ ราศจากแอลกอฮอล์ หรื อ จะให้ มี นิ ด หน่ อ ยพอให้ ป าร์ ตี้ มี อ รรถรส เครื่องดื่มควรมีหลากหลาย ให้ครอบคลุมสไตล์การดื่มของทุกคน ค็ อ กเทลเป็ น ตั ว เลื อ กที่ ดี ที่ สุ ด เพราะมี แ อลกอฮอล์ ที่ ไ ม่ แ รง เกิ น ไปและไม่ เ บาจนปาร์ ตี้ จื ด ชื ด (เครื่ อ งดื่ ม อย่ า งซางเกรี ย ที่แนะนำไว้ในหน้า Recipe ก็ใช้ได้) แต่อย่าลืมเตรียมเครื่องดื่ม สำหรับแขกที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ไว้ด้วย

Music

การเตรียมเพลงให้เข้ากับบรรยากาศไว้จำนวน หนึ่งแล้วไรท์ใส่แผ่นเพื่อให้มีดนตรีรันไปตลอด งาน อาจเป็ น วิ ธี ที่ ง่ า ยที่ สุ ด แต่ จ ะครึ ก ครื้ น ยิ่งกว่า ถ้าเอ่ยขอให้แขก (ซึ่งก็เป็นเพื่อนซี้ปึ้กกันทั้งนั้นเอาเพลง จากในไอพอด ไอโฟน มาแชร์ กั น ฟั ง ให้ รู้ ส ไตล์ กั น และกั น เพลงของใครหมดคลังก็ผายมือเชิญคลังเพลงของคนต่อไป แต่ ไม่ ต้ อ งกั ง วลว่ า เพลงของบางคนจะพาหลุ ด ธี ม ชิ ล ล์ ๆ ริ ม ทะเล สไตล์บอสซาโนวา เป็นเรื่องที่ชวนหัวเราะได้มากกว่า หากรู้ว่า เพื่อนสาวผู้แสนเรียบร้อยของคุณมีลิสต์เพลงของมาดอนน่า และ เลดี้ กาก้า ครบอัลบั้ม 68

S p a r e C l o th e s

การบอกให้แขกเตรียมเสื้อสำรองมาอีกหนึ่งตัว เป็ น เรื่ อ งที่ แ ทบไม่ มี ใ ครเคยคิ ด แต่ ค วามสนุ ก คงถู ก ขั ด จั ง หวะ ถ้ า อาหารหรื อ เครื่ อ งดื่ ม หก รดเสื้ อ ผ้ า ของใครสั ก คน และเขาต้ อ งทนกั บ กลิ่ น อาหารติ ด ตั ว หรือแช่อยู่กับเสื้อที่ชื้นแฉะไปจนจบงาน หรือในฐานะเจ้าของบ้าน คุณอาจจะเตรียมผ้าพันคอผืนใหญ่ไว้สักผืน สองผืน สำหรับผู้ ที่ ไ ม่ ไ ด้ เ ตรี ย มชุ ด มาเผื่ อ และดั น มี ไ ซส์ ที่ ใ หญ่ ห รื อ เล็ ก เกิ น กว่ า จะยืมเสื้อของคุณใส่ได้ แต่ถ้าเป็นผู้ชาย หากจะลองพันผ้าคลุม แบบผู้หญิงดูสักครั้ง แล้วบันทึกภาพเก็บไว้ ก็ถือเป็นการพลิก วิกฤตให้เป็นโอกาสสนุกได้อีกทางหนึ่ง Aft e r P a r t y

อย่ า สนุ ก กั บ ช่ ว งเวลาแห่ ง การสั ง สรรค์ จ นลื ม ความจริ ง หลั ง ส่ ง แขกคนสุ ด ท้ า ย ห้ อ งของคุ ณ ต้องการการเคลียร์พ้ืนที่เบื้องต้นภายในวันนั้น แม้คุณจะวางตาราง การเก็บล้างไว้ในวันรุ่งขึ้นก็ตาม แต่คงไม่มีใครอยากหลับไปพร้อม กับกลิ่นอาหารที่คลุ้งห้อง จึงควรเตรียมถุงขนาดที่ใหญ่และหนา พอสำหรับกวาดทิ้งเศษอาหาร และแยกขยะแห้ง เช่น กระดาษทิชชู่ กระป๋องน้ำอัดลม ออกจากขยะเปียก รวบรวมอุปกรณ์การทานอาหาร ใส่ ล งถั ง แล้ ว แช่ น้ ำ ทิ้ ง ไว้ เพื่ อ สะดวกต่ อ การล้ า ง แต่ ท างดี ที่ ดี การไหว้วานเพื่อนๆ ให้ช่วยกันเก็บทำความสะอาดพื้นที่คนละไม้ คนละมือก่อนแยกย้ายกลับบ้าน ก็เป็นเรื่องที่ทำได้เหมือนกัน


PANTONE Black C CMYK : C 0 M 0 Y 0 K 100 RGB : R 29 G 29 B 27

san

siri

n holiday lounge hua hi

PANTONE 131 C CMYK : C 0 M 50 Y 100 K 10 RGB : R 225 G 136 B 0


© UNICEF/NYHQ2010-0054/Lemoyne

ตัวอย่างความช่วยเหลือของยูนิเซฟในปี 2554: • ฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ และให้วิตามินเอแก่เด็ก 36 ล้านคน • รักษาเด็กจากภาวะขาดสารอาหาร 1.2 ล้านคน • แจกจ่ายสารอาหารที่จำเป็นแก่ผู้หญิงและเด็กมากกว่า 19 ล้านคน • มอบเครือ่ งบรรเทาสาธารณภัยและน้ำดืม่ ทีส่ ะอาดแก่เด็กและครอบครัว 16 ล้านคน • จัดหาที่พักพิงและเครื่องใช้ที่จำเป็นให้ 2.3 ล้านครัวเรือน • ช่วยให้เด็ก 4 ล้านคน เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ • ช่วยให้เด็ก 920,000 คน เข้าถึงบริการคุ้มครองเด็กในรูปแบบต่างๆ ตัวอย่างความช่วยเหลือที่ ยูนิเซฟ ได้ทำในแต่ละพื้นที่: กลุ่มประเทศที่ประสบภัยในทวีปแอฟริกา (Horn of Africa) ประสบภัยแล้งอย่างรุนแรงใน จิบูตี เอธิโอเปีย เคนยา โซมาเลีย ซึ่ง ต้ อ งการความช่ ว ยเหลื อ อย่ า งเร่ ง ด่ ว น โดยเฉพาะในเรื่ อ งการขาด สารอาหารในเด็ก • ระหว่ า ง ก.ค.-ต.ค. 2554 เจ้ า หน้ า ที่ ไ ด้ เ ข้ า ไปให้ ก ารรั ก ษาเด็ ก ที่ ขาดสารอาหาร กว่า 108,000 คน ถึงในค่ายผู้อพยพ • ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดให้แก่เด็ก 1.2 ล้านคน • จัดน้ำดื่มสะอาดให้แก่เด็กและครอบครัว 2.2 ล้านคน • จัด “พืน้ ทีป่ ลอดภัย” (Child-Friendly Space) ให้แก่เด็ก 50,000 คน ปากีสถาน ปีที่สองของอุทกภัยครั้งรุนแรงซึ่งถูกซ้ำเติมด้วยการปะทะของสงคราม • แจกจ่ายเครื่องบรรเทาสาธารณภัยให้แก่เด็กและครอบครัว 3 ล้านคน • จัดน้ำดื่มสะอาดให้แก่เด็กและครอบครัว 2 ล้านคน • ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอให้แก่เด็ก 6 ล้านคน และอีกหลายล้านคน ได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัด • รักษาเด็ก 520,000 คน จากภาวะขาดสารอาหารในพื้นที่น้ำท่วม และเขตที่ประสบความรุนแรงจากการปะทะ

เกาหลีเหนือ • รักษาเด็ก 3,000 คน จากภาวะขาดสารอาหาร • ฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ตามกำหนดให้แก่ทารก 335,000 คน และหญิงตั้งครรภ์ 339,400 คน เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างความช่วยเหลือบางส่วนเท่านั้น ยูนิเซฟ ยังได้ ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่เด็กในด้านต่างๆ ในอีกหลายประเทศทั่วโลก เช่น เยเมน คองโก้ เฮติ ทางใต้ของซูดาน ศรีลังกา และฟิลิปปินส์ ในทุกปีแสนสิริได้สนับสนุนกองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กในภาวะฉุกเฉินของ องค์การทุนเพือ่ เด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนเิ ซฟ) สำนักงานใหญ่ นิวยอร์ก (1 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพื่อช่วยให้เด็กๆ ที่ประสบภัยจากทั่วโลกได้รับ บริการด้านสุขภาพ น้ำดื่มสะอาด และบริการอื่นๆ ที่จำเป็น เราหวังว่า ความตั้ ง ใจนี้ จ ะทำให้ ท่ า นในฐานะลู ก บ้ า นของแสนสิ ริ รู้ สึ ก ภาคภู มิ ใ จ เช่นเดียวกับเรา ที่ได้สนับสนุนภารกิจของยูนิเซฟในการช่วยเหลือเด็กและ ครอบครัวในยามที่เขาต้องการ © UNICEF/NYHQ2010-0201/Noorani


digital@dhanis

Recommerce หนึ่งใน 12 เทรนด์แห่งปี : เมื่อการแลกเปลี่ยนคือการซื้อในรูปแบบใหม่

ในปัจจุบันสภาวะหลายๆ อย่างมีผลกระทบกับการใช้จ่ายและ ซื้อขายของผู้บริโภคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสภาวะเศรษฐกิจที่ ชะลอตัว ภัยธรรมชาติ หรือความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมที่มากขึ้น รวมไปถึงกฎหมายและระเบียบต่างๆ จึงเป็นที่มาของการปรับ เปลี่ยนพฤติกรรมรูปแบบใหม่ในการซื้อขายของผู้บริโภค โดย 1 ใน 12 เทรนด์แห่งปี จาก trendwatching.com ที่ทำให้การ ซื้อขายเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบการแลกเปลี่ยนผ่านความ พึงพอใจที่เรียกกันว่า ‘Recommerce’ Recommerce คือการสร้างคุณค่าจากสิ่งของที่เคยซื้อไปแล้ว ให้ กลับมามีประโยชน์สำหรับผู้บริโภคอีก ไม่ว่าจะเป็น การ Trade-in เพื่อซื้อของใหม่กับแบรนด์ หรือการแลกเปลี่ยนกันระหว่างผู้บริโภค ด้วยกัน โดยสามารถสร้างประโยชน์ในเชิงเศรษฐศาสตร์ (เงินใน กระเป๋าที่เพิ่มขึ้น) หรือทางด้านสิ่งแวดล้อม (ลดการผลิต) รวมไป ถึงทางด้านจิตใจ (แลกของที่อาจจะไม่ได้ใช้ไปให้ผู้ที่ต้องการ) 72

โดยปัจจุบัน Recommerce ถือเป็นอีกส่วนช่วยในการตัดสินใจ ซื้ อ ของผู้ บ ริ โ ภคที่ ต้ อ งการขยายประสบการณ์ ก ารใช้ สิ น ค้ า หรื อ บริการให้มากขึ้น โดย Recommerce ถูกขับเคลื่อนด้วยปัจจัยหลัก 3 อย่างคือ N e x t i s m หรือ ความต้องการในสิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นอยู่ ตลอดเวลาของผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันผู้บริโภคต้องการสิ่งที่ดีที่สุด (ของทีส่ ดุ ) เสมอในการจับจ่ายแต่ละครัง้ และผูบ้ ริโภคก็จะเรียกร้อง ในสิ่งที่ดียิ่งๆ ขึ้นไปเพื่อประสบการณ์ใหม่ๆ เสมอๆ ยกตัวอย่างเช่น ลูกเล่นใหม่ๆ คุณภาพที่พัฒนาขึ้น ประสบการณ์ที่ไม่เคยได้เจอมา ก่อนที่จะทำให้ชีวิตน่าสนใจขึ้น St a t u s p h e r e

หรือ การสร้างสถานะของตนเองผ่าน การใช้จ่ายอย่างชาญฉลาดและมีความรับผิดชอบ โดยการสร้าง สถานะไม่ได้หมายถึงแค่การซือ้ ทีด่ ที ีส่ ดุ เสมอไป แต่ยงั หมายถึงการ


ได้เพิม่ เติมความสามารถใหม่ๆ ความเอือ้ เฟือ้ การเชือ่ มโยงถึงคนอืน่ ๆ และการดูแลสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยปัจจุบันมีการเพิ่มขึ้นของ ผูบ้ ริโภคทีว่ างตนเองเป็นผูท้ ีใ่ ช้จา่ ยอย่างชาญฉลาดมากกว่าทีจ่ ะเป็น แค่ผู้บริโภคธรรมดาๆ E x c u s m p t i o n หรื อ การที่ ผู้ บ ริ โ ภคที่ มี ข้ อ จำกั ด ทางด้ า นการเงิ น นำเอาวิ ธี ที่ ส ร้ า งสรรค์ ม าใช้ ใ นการแก้ ปั ญ หา เหตุเพราะเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจ (โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตก) ทำให้ผูบ้ ริโภคต้องระมัดระวังเรือ่ งการใช้จา่ ย แต่ถงึ อย่างไรผูบ้ ริโภค ก็ยงั คงเรียกร้องประสบการณ์ใหม่ๆ อยูเ่ สมอ จึงทำให้การแลกเปลีย่ น หรือการขายของที่ไม่จำเป็นหรือไม่ต้องการแล้วเป็นทางเลือกใหม่ที่ ฉลาดและไม่ต้องรู้สึกผิดกับการใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม ที่เข้าใจในเรื่อง Recommerce อยู่แล้วจะมีการพัฒนาการบริโภค ของตนเองอยู่ตลอดและคนกลุ่มนี้จะเลือกใช้แบรนด์คุณภาพหรือ มีชื่อเสียงที่สามารถนำไปขายหรือแลกเปลี่ยนได้ง่ายอีกด้วย

โดยแสนสิริเองก็ได้เล็งเห็นถึงพฤติกรรมใหม่ๆ ของผู้บริโภคในเรื่อง การแลกเปลี่ยนอย่างชาญฉลาด และต้องการสร้างสังคมระหว่าง ครอบครัวของแสนสิริด้วยกันให้แข็งแรงและเชื่อมโยงถึงกันมาก ยิ่งขึ้น ดังนั้นทางแสนสิริจึงได้สร้างเครือสังคมแบบ Recommerce (Recommerce Social Network): SAYSWOP ขึน้ มา เพือ่ ให้ลกู บ้าน ในครอบครัวแสนสิริสามารถแบ่งปันความสุขให้แก่กันและกันได้ โดยการแลกเปลีย่ นสิง่ ทีค่ นหนึง่ อาจจะไม่ตอ้ งการ แต่เป็นทีต่ อ้ งการ ของอีกคนหนึ่งตามความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย สิ่งจะสร้างการ แบ่งปันความสุขให้กับทั้งผู้แลกภายในครอบครัวแสนสิริ สังคม รวมไปถึ ง สิ่ ง แวดล้ อ มของโลกเราใบนี้ อี ก ด้ ว ย โดยลู ก บ้ า นใน ครอบครัวแสนสิริสามารถร่วมในสังคมของการแบ่งปันความสุข ไม่รู้จบได้ที่ www.sayswop.com Source: www.trendwatching.com

73


deliciou

s da s y

โปรดลงทะเบียนเพื่อยืนยันการรับนิตยสาร SANSIRI NO.475 / A PART OF SANSIRI COLLECTION เราจะจัดส่งหนังสือเล่มนี้... สำหรับทุกท่านที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวแสนสิริ เพียงเข้าไปลงทะเบียนเพื่อยืนยันการรับสิทธิ์ตามขั้นตอนต่อไปนี้

• เริ่มต้นด้วยการโทรศัพท์มาที่ SANSIRI CALL CENTER 02 201 3999 • ยืนยันการตอบรับนิตยสารด้วยการแจ้งชื่อ นามสกุลท่านเจ้าของบ้าน หรือโครงการ • รอรับนิตยสาร SANSIRI NO.475 / A PART OF SANSIRI COLLECTION อย่างต่อเนื่องได้ที่บ้าน

**เงื่อนไขต่างๆ เริ่มมีผลตั้งแต่ SANSIRI NO.475 ISSUE 2 2012 เป็นต้นไป สงวนลิขสิทธิ์เฉพาะลูกบ้านแสนสิริและ ลูกบ้านที่ทำสัญญา เช่า ซื้อต่อ โอนกรรมสิทธิ์ กับบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือเท่านั้น


NO.475 Issue3/2012  

Delicious Days

NO.475 Issue3/2012  

Delicious Days

Advertisement