Page 1

Tháng 01/2020

XUÂN CANH TÝ 2020

THẬP NIÊN MỚI

THÍCH ỨNG NHANH - CHUYỂN ĐỔI KỊP THỜI

1


CHỈ ĐẠO XUẤT BẢN Hồ Xuân Năng – Chủ tịch HĐQT HỘI ĐỒNG BIÊN SOẠN Hồ Xuân Năng – Chủ tịch HĐQT Lê Thị Minh Thảo - Phó TGĐ Đào Mai Lan - Giám đốc Truyền thông 2


3


THƯ CHÚC TẾT

CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ Thân ái gửi lời chào tới toàn thể Cán bộ công nhân viên, Năm 2019 đã kết thúc với kết quả kinh doanh vượt kế hoạch và cao nhất từ trước tới nay cùng với những chuyển dịch mang tính bước ngoặt. Hệ sinh thái Phenikaa chính thức kích hoạt và Tập đoàn bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ về cơ cấu sản phẩm và dịch vụ, phấn đấu trong vòng 10 năm tới trở thành Tập đoàn công nghệ - công nghiệp hàng đầu về các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh được các "gã" khổng lồ về công nghệ tôn trọng. Năm 2020 là mốc son đánh dấu một thập kỷ hình thành và phát triển của Tập đoàn Phenikaa. Đây cũng là thời điểm khởi đầu cho một thập kỷ mới với tinh thần “Thích ứng nhanh - Chuyển đổi kịp thời” trên tất cả các lĩnh vực trong bối cảnh phát triển rất nhanh của công nghệ. Trên hành trình chinh phục những tầm cao mới, quá trình chuyển đổi tại Phenikaa cần đồng thời đạt được Chất, Lượng, Tốc độ và Hiệu quả. Chúng ta cần tiếp tục làm chủ công nghệ, nhanh chóng thích ứng và chuyển đổi kịp thời để phù hợp với tốc độ phát triển công nghệ trong kỷ nguyên số; hoàn thiện hệ thống quản trị theo hướng đồng bộ, thông minh, tối ưu nguồn lực để kiểm soát tốt các rủi ro và tối ưu hiệu quả. Phát triển nguồn nhân lực cả về chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là ưu tiên hàng đầu trong quá trình chuyển đổi. Tôi hi vọng và tin tưởng rằng, tất cả những thành viên của đại gia đình Phenikaa luôn giữ vững tinh thần khởi nghiệp, thích ứng nhanh, dám thay đổi và sẵn sàng đương đầu với khó khăn sẽ đủ bản lĩnh, sự tự tin, lòng đam mê để tạo

4


nên một Phenikaa vững mạnh, có môi trường làm việc được tự do sáng tạo, phản biện, với văn hóa kinh doanh chuyên nghiệp và đậm tính nhân văn. Trên cơ sở đó, Tập đoàn sẽ thu hút được đông đảo nguồn nhân lực công nghệ có chất lượng cao về với gia đình Phenikaa. Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, thay mặt Ban Lãnh đạo, tôi chân thành cảm ơn và đánh giá cao những cống hiến hết mình của mỗi thành viên Phenikaa. Những thành quả có được năm 2019 là nhờ sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng, kiên định, sẻ chia của người Phenikaa – những người đang hàng ngày tạo nên những sản phẩm có giá trị từ chính sự đam mê, ham học hỏi và tinh thần trách nhiệm của mỗi người. Dù ở bất kỳ cương vị hay công việc nào, các bạn hãy tự hào về những đóng góp quan trọng của mình để tạo nên những giá trị bền vững cho Phenikaa. Cho phép tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả các cấp chính quyền địa phương, các Bộ, Ban, Ngành, các khách hàng, đối tác, các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành, hỗ trợ và hợp tác trong suốt thời gian qua. Chúc toàn thể Cán bộ công nhân viên và gia đình một năm mới Sức khỏe, An khang và Hạnh phúc. Thân ái,

Chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Năng

5


DẤU ẤN PHENIKAA 2019

6


CHÍNH THỨC KÍCH HOẠT HỆ SINH THÁI PHENIKAA TẬP ĐOÀN PHENIKAA ĐẠT KẾT QUẢ SẢN XUẤT KINH DOANH ẤN TƯỢNG NĂM 2019

Chính thức kích hoạt Hệ sinh thái với 3 trụ cột chính: Doanh nghiệp – Nghiên cứu Khoa học – Giáo dục đào tạo, xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

TẬP ĐOÀN PHENIKAA

Hỗ trợ

GIÁO DỤC ĐÀO TẠO

ển

y hu

C

CÁC DOANH NGHIỆP THÀNH VIÊN

Bảo trợ

Th

ao

ực

gi

ân

Nh

Hỗ

sự

trợ

Thực nghiệm

ng

Thực nghiệm

Đầu tư

Quản trị

Nhân sự

hiệ

m

VIỆN/ TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Chuyển giao

Tập đoàn Phenikaa đạt kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng năm 2019. Trong đó:

CÔNG NGHỆ

HỆ THỐNG

CON NGƯỜI

Tổng doanh thu: 4.667,74 tỷ đồng (tăng trưởng 26% so với năm 2018) Kim ngạch xuất nhập khẩu: 228,09 triệu USD (tăng trưởng 11% so với năm 2018) Lợi nhuận trước thuế: 1.936,50 tỷ đồng (tăng trưởng 23% so với năm 2018) Nộp ngân sách Nhà nước: 495,10 tỷ đồng (tăng trưởng 31% so với năm 2018)

7


HOÀN THÀNH NỘI ĐỊA HÓA 100% NGUỒN QUARTZ VÀ CRISTOBALITE ĐẦU VÀO

Hoàn thành nội địa hóa 100% nguồn Quartz và Cristobalite đầu vào, giúp tự chủ nguồn nguyên liệu trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh nhân tạo.

CHÍNH THỨC RA MẮT TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA

Chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa, ngôi trường không vì lợi nhuận, định hướng theo chuẩn quốc tế với định vị đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng của mỗi cá nhân.

8

ĐƯỢC CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ MÁY SẢN XUẤT NHỰA POLYESTER KHÔNG NO

Được cấp phép xây dựng Nhà máy sản xuất nhựa Polyester không no đầu tư trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, từ đó việc đầu tư xây dựng được bắt đầu, từng bước hiện thực hóa mục tiêu nội địa hóa hoàn toàn 100% chất kết dính trong năm 2020.

RA MẮT QUỸ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO PHENIKAA

Ra mắt Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa với quy mô ban đầu 1.000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Phenikaa, hỗ trợ không hoàn lại cho các dự án nghiên cứu khoa học, công nghệ và là chỗ dựa cho các start - up liên quan đến đổi mới sáng tạo.


TÁI CƠ CẤU CÔNG TÁC R&D Tái cơ cấu công tác R&D, thành lập Trung tâm R&D với các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu bao gồm: Trung tâm Polymer, Trung tâm Chiếu sáng, Trung tâm IoT & AI, Trung tâm Thiết kế Kiểu dáng Công nghiệp, Trung tâm Thiết kế Vi mạch, Trung tâm Xe ô tô thông minh…, và sự gia nhập của đội ngũ nhân sự chất lượng cao đảm nhận công tác nghiên cứu phát triển tại các trung tâm.

CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA TẬP ĐOÀN, TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA VÀ CÁC VIỆN NGHIÊN CỨU ĐẠT NHIỀU THÀNH TỰU

Công tác nghiên cứu khoa học của Tập đoàn, Trường Đại học Phenikaa và các viện nghiên cứu đạt nhiều thành tựu nổi bật kể từ ngày thành lập: Top 5 trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam dẫn đầu về chất lượng các công bố quốc tế theo công bố mới nhất (tháng 12/2019) của Nature Index. Top 5 trong bảng xếp hạng RePEc Việt Nam (bảng xếp hạng các tổ chức nghiên cứu về kinh tế của Việt Nam) trong năm 2019. Top 15 trường đại học Việt Nam có công bố quốc tế ISI/SCOPUS nhiều nhất cả nước trong năm 2019. Trường ĐH Phenikaa có 03/11 nhà khoa học Việt Nam nằm trong Top 100.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới. 02 nhà khoa học của Trường nhận giải thưởng Global Peer Review Awards 2019, giải thưởng vinh danh những nhà bình duyệt, biên tập có thành tựu và đóng góp không mệt mỏi cho bình duyệt khoa học.

9


Mục Lục 04

Thư chúc Tết của Chủ tịch Hội đồng quản trị

06

Dấu ấn Phenikaa năm 2019

CHUYỂN MÌNH ĐỂ HỆ SINH THÁI PHENIKAA VƯƠN TẦM 14

Thập kỷ mới: Chuyển đổi kịp thời - một số giải pháp định hướng

20

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa chắp cánh cho khát vọng chinh phục Khoa học

24

Nhìn lại Lễ ra mắt Trường đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa

28

Áp dụng BSC tại Tập đoàn Phenikaa

32

Kiểm toán nội bộ tại Tập đoàn Phenikaa

CHUYỂN ĐỘNG PHENIKAA 38

Thương hiệu VICOSTONE® qua các triển lãm nội thất tại thị trường Canada

42

Chiến dịch IMC VICOSTONE® – Những con số nổi bật năm 2019

46

Cải tiến – Chuyển mình từ những điều nhỏ nhất

50

Phenikaa 360º

CON NGƯỜI VÀ VĂN HÓA PHENIKAA 56

Lắng nghe nhịp thở của công trình

60

VICOSTONE GAN EDEN – BQ8881: Kiệt tác mây trời

62

Sự tận tụy lặng lẽ

66

Phenikaa nơi ấm áp tình người

70

Sắc màu Phenikaa trong chuỗi kỷ niệm 9 năm thành lập

10


74

Hơi ấm Phenikaa - Nơi địa đầu Tổ quốc

78

Điểm sách: “Những thách thức của Nhà lãnh đạo”

TẢN MẠN VỀ TẾT 84

Tết Phenikaa trong tôi

88

Nhật ký trực Tết

90

Mong ước ngày xuân của người tuổi Tý

94

Món ngon ngày Tết

96

Hồn quê trên mâm cỗ Tết

100

Thơ: Nơi ấy

Từ viết tắt BSC

Balanced ScoreCard

KHCN

Khoa học Công nghệ

CBCNV

Cán bộ Công nhân viên

HĐQT

Hội đồng Quản trị

CBQL

Cán bộ quản lý

KTNB

Kiểm toán nội bộ

CTCP

Công ty cổ phần

TS.

Tiến sĩ

GS. TS.

Giáo sư Tiến sĩ

TP

Thành phố

PGS. TS.

Phó Giáo sư Tiến sĩ

11


THẬP NIÊN MỚI

THÍCH THÍCHỨNG ỨNGNHANH NHANH- -CHUYỂN CHUYỂNĐỔI ĐỔIKỊP KỊPTHỜI THỜI

12


CHUYỂN MÌNH ĐỂ HỆ SINH THÁI PHENIKAA VƯƠN TẦM

13


Thập kỷ mới

CHUYỂN ĐỔI KỊP THỜI VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỊNH HƯỚNG TS. HỒ XUÂN NĂNG Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phenikaa

14


Thập kỷ mới, chặng đường mới, chúng ta đang nhìn về phía trước với một hoài bão trở thành một Tập đoàn công nghệ được các Tập đoàn công nghệ khổng lồ tôn trọng. Hãy tin rằng điều đó sẽ thành hiện thực. Để đạt được hoài bão ấy, yếu tố mang tính quyết định chính là nguồn nhân lực thực sự mạnh về cả chuyên môn và lãnh đạo, luôn coi trọng sự liêm chính, trung thực, tính kỷ luật và một tinh thần cống hiến, đặt lợi ích của tập thể lên trên, với tinh thần cho đi nhiều hơn.

N

ăm 2020 là điểm mốc đánh dấu chặng đường một thập kỷ phát triển của Tập Đoàn Phenikaa và khởi động một thập kỷ mới, một thập kỷ của “Chuyển đổi”. Đây là thời điểm Tập đoàn bắt đầu khởi động hàng loạt các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ và chuyển mình để trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp. 1. TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI CHUYỂN ĐỔI Theo Jillian Michaels - người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ: “Chuyển đổi không phải sự kiện của tương lai, mà là ngay hôm nay, ngay bây giờ.” (Transformation isn’t a future event. It’s a present day activity). Bởi vì, thế giới luôn vận động và biến đổi không ngừng với tốc độ cao. Chúng ta khó có thể lường trước hết được điều gì sẽ diễn ra sau hôm nay và mức độ tác động của những biến đổi đó sẽ như thế nào. Trong câu chuyện về nhân sinh, người ta cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian. Điều quan trọng nhất chính là, cần tận dụng thời gian, làm ngay và kịp thời những việc cần thiết và có ý nghĩa. Quý trọng thời gian chính là động lực và tiền đề cho thành công và cũng là cách quý trọng tính mạng của chính mình. Thực tiễn đã chứng minh, phản ứng kém nhanh nhạy với những thay đổi của công nghệ và thị trường đã khiến Nokia – một thương hiệu 150 tuổi đi từ vị thế thống trị đến “sụp đổ”. Sự chậm chuyển đổi trong thời kỳ công nghệ kỹ thuật số là bài học cho sự thất bại của Kodak – một biểu tượng cho ngành công nghệ nhiếp ảnh của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung ở thế kỷ 20, mặc dù Kodak chính là Công ty đầu tiên sáng chế máy ảnh kỹ thuật số. Hay Yahoo, thương hiệu (1)

được xem là “người khổng lồ” Internet đã sụp đổ sau 20 năm danh tiếng vì sự thiếu nhạy bén với nhu cầu của người dùng và các cơ hội mở rộng phát triển… Trong khi đó, câu chuyện của các Công ty Amazon, Apple, Facebook, Google lại là điển hình của sự thành công (1), tạo nên những ảnh hưởng đột phá, định hình nên sự phát triển của thế giới ngày nay. Mỗi công ty có chiến lược phát triển theo cách riêng của mình để thành công nhưng họ đều có cùng chung một điểm rất căn bản. Theo phân tích của Scott Galloway - Giáo sư tại Trường Đại học New York, đồng thời là một diễn giả, tác giả và doanh nhân nổi tiếng - điểm chung của “Tứ đại quyền lực” là luôn đặt khách hàng và con người vào trung tâm, thích ứng, chuyển đổi và sáng tạo không ngừng để thoả mãn nhu cầu đó dựa trên nền tảng phát triển công nghệ. Amazon tác động vào bản năng của con người là nhu cầu tích trữ hàng hoá và mong muốn được cung cấp mọi thứ một cách thuận tiện. Facebook tác động vào nhu cầu kết nối xã hội của con người, mang lại cảm giác yêu thương và kết nối mà trước đây chỉ có thể tìm thấy ở gia đình và bạn bè. Google trở thành kho tàng kiến thức đầy sức mạnh, giải đáp mọi câu hỏi của con người ngay khi họ muốn chỉ bằng thao tác gõ bàn phím. Apple tạo ra cảm giác hấp dẫn bằng những sản phẩm mang lại cho người dùng cảm giác họ là người đặc biệt và tối đa tính cá nhân hoá… Đó chính là những câu chuyện thực tế đáng để chúng ta học hỏi nguyên nhân của sự thành - bại của một doanh nghiệp. Chúng ta sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc thích ứng và chuyển đổi kịp thời để dẫn dắt biến động, chủ động và tiên phong trong mọi tình huống.

“The Four”, tác giả Scott Galloway “The Four”, tác giả Scott Galloway

15


2. CHÚNG TA CHUYỂN ĐỔI NHƯ THẾ NÀO

2.1.Tầm nhìn chiến lược Giá trị cốt lõi Đáng tin cậy: Dám nghĩ dám làm, trung thực, chính trực, chân thành và cam kết đến cùng, luôn vì quyền lợi của tất cả các bên liên quan; Tôn trọng, phản biện: Lắng nghe hiệu quả, phản biện tích cực; Đổi mới sáng tạo: Cải tiến không ngừng để tốt hơn, tiên phong vì những điều mới mẻ; Nỗ lực không ngừng: Quyết tâm, ý chí, bền bỉ, thích nghi nhanh và luôn lạc quan; Trách nhiệm: Vì một môi trường bền vững, lấy khách hàng và con người là trung tâm, nói là làm, làm nhiều hơn cam kết, đem lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng, vì lợi ích lâu dài của cộng đồng xã hội, môi trường và tất cả các bên liên quan. Mục tiêu cốt lõi Hiện thực hoá mọi cam kết với các bên liên quan, hoạt động hiệu quả để cho đi nhiều hơn vì cuộc sống tốt đẹp hơn của cộng đồng xã hội. Mục tiêu chiến lược cho 10 - 20 năm sau Trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp hàng đầu về các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh. Trước đây, chúng ta coi sản xuất công nghiệp là kinh doanh cốt lõi, vật liệu công nghệ cao và sinh thái là mũi nhọn. Từ chiến lược này, chúng ta đã phát triển và mỗi năm đem hàng trăm triệu ngoại tệ về cho đất nước, với hiệu quả kinh doanh cao, minh bạch và góp phần không nhỏ trong việc nộp ngân sách nhà nước.

16

Trong thế giới ngày nay, mọi thứ đã thay đổi đến chóng mặt. Nghiên cứu và phát triển công nghệ càng trở thành vấn đề quan trọng mang tính chất quyết định trong chiến lược sản xuất kinh doanh nếu chúng ta muốn nâng cao giá trị công ty và phát triển nhanh với quy mô lớn một cách bền vững. Vì vậy, từ thập kỷ mới này, phát triển công nghệ thông minh và sản xuất công nghiệp sẽ song hành và là hai trụ cột lõi trong tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn. Chúng ta sẽ phải đầu tư nguồn lực để nghiên cứu sâu về công nghệ, nhằm sở hữu những công nghệ lõi ở một số lĩnh vực, từ đó có những sản phẩm trí tuệ của riêng mình và triển khai vào cuộc sống. Đồng thời với phát triển công nghệ, Tập đoàn sẽ đầu tư các công nghệ tiên tiến nhất theo hướng thông minh trong sản xuất công nghiệp, đầu tư chuyển đổi số toàn diện, nhanh chóng đưa Tập đoàn trở thành Tập đoàn Công nghệ và Công nghiệp trong vòng 10 năm tới. Đây chính là sự chuyển đổi và là một quá trình tái cấu trúc toàn diện. Về cấu trúc dịch vụ và sản phẩm, những năm vừa qua, sản phẩm và dịch vụ chính của Tập đoàn là vật liệu sinh thái cao cấp và dịch vụ chế tác đi kèm, chiếm đến 98% tổng doanh thu Tập đoàn. Chúng ta đã nỗ lực để lĩnh vực sản xuất kinh doanh này tốt hơn rất nhiều thông qua các hoạt động R&D, cải thiện hệ thống quản trị... Tuy nhiên, cơ cấu doanh thu này tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì hoạt động của Tập đoàn đang tập trung vào một mảng chính và chúng ta cũng đã nhìn thấy những thách thức này. Chúng ta cũng đã chính thức kích hoạt một kế hoạch tái cấu trúc dài hạn và bắt đầu quá trình chuyển đổi cơ cấu sản phẩm và dịch vụ, trong đó trong vòng 3 năm tới, các sản phẩm công nghệ cao (bao gồm cả các giải pháp AIoT và các sản phẩm thông minh) sẽ chiếm ít nhất 50% tổng doanh thu toàn Tập đoàn và sau 5 năm, con số này sẽ ít nhất là 70%.


2.2. Định hướng chương trình hành động Kích hoạt và phát triển Hệ sinh thái Phenikaa Muốn biến chiến lược nêu trên thành hiện thực, một trong những việc mà chúng ta cần làm là kích hoạt và phát triển đồng bộ Hệ sinh thái Phenikaa. Hệ sinh thái Phenikaa có ba trụ cột chính: Doanh nghiệp – Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu khoa học.

KAA Nhân

CÁC DOANH

TRUNG TÂM

THÀNH VIÊN

C

Hệ sinh thái Phenikaa

Để Hệ sinh thái vận hành như một cơ thể sống, nhịp nhàng, đồng bộ và hiệu quả, có mối liên hệ cơ hữu chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, chúng ta phải xác định rõ các yêu cầu và các chức năng nhiệm vụ của mỗi trụ cột, cụ thể: Chuyển đổi số là tất yếu và cấp bách. Các cơ sở Sản xuất kinh doanh của Tập đoàn sẽ được đầu tư mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao, là địa chỉ hữu ích phục vụ tích cực cho công tác thử nghiệm, ứng dụng, chuyển giao cho

các đề tài/dự án nghiên cứu khoa học. Các cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động đặt hàng theo yêu cầu của thị trường để các cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học nghiên cứu và cung cấp/chuyển giao giải pháp công nghệ. Các cơ sở này cũng là địa chỉ thường xuyên cung cấp và hỗ trợ cho việc giảng dạy sinh viên với các giờ giảng doanh nghiệp về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, sản xuất, ứng dụng, nhằm cung cấp cho sinh viên điều kiện thực hành, trải nghiệm tối đa và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các cơ sở Nghiên cứu khoa học trong Tập đoàn phải hướng tới mục tiêu ứng dụng và chuyển giao, áp dụng vào cuộc sống, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) để giải quyết các bài toán thực tế trong sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và giải quyết những nhu cầu của xã hội. Nghiên cứu khoa học cần chủ động đưa ra các đề tài chuyển giao để Tập đoàn có thể đầu tư dưới hình thức Start-up, Spin off hoặc triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, cần phải mang lại những đóng góp thiết thực cho khoa học và có những công bố quốc tế uy tín. Các cơ sở Giáo dục phải xây dựng và phát triển môi trường đào tạo định hướng nghiên cứu, ứng dụng, khởi nghiệp, mang tính trải nghiệm – sáng tạo theo định hướng tiêu chuẩn quốc tế, góp phần đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có đầy đủ năng lực chuyên môn, kỹ năng tư duy và thái độ sống, có khả năng thích ứng nhanh, chuyển đổi kịp thời để sẵn sàng làm việc hiệu quả trong thời đại số hoá cho Tập đoàn và cho xã hội.

17


Hệ sinh thái phải trở thành vườn ươm các tài năng và khởi nghiệp, Trường Đại học Phenikaa sẽ trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo (Innovation Hub) để thử nghiệm và triển khai các dự án khoa học công nghệ. Chúng ta đã thành lập một Quỹ Đổi mới Sáng tạo để hỗ trợ cho các trụ cột trên. Hệ sinh thái hoạt động hiệu quả sẽ tạo nền tảng vững chắc để Tập đoàn phát triển mạnh mẽ và bền vững, trở thành một Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp thực sự với trình độ tiên tiến, sẵn sàng thích ứng và chuyển đổi nhanh. Về Nguồn nhân lực Với sự chuyển đổi như trên, yếu tố quyết định đến thành công của Tập đoàn vẫn là yếu tố con người, trong đó hai nhóm hạt nhân là nhóm Lãnh đạo và nhóm chuyên gia công nghệ. Nguồn lực lãnh đạo, quản lý (hiện có và kế cận) cần có tư duy và kỹ năng lãnh đạo phù hợp với xu thế của công nghệ - một điều vô cùng quan trọng và mang tính sống còn của tổ chức trong kỷ nguyên của nền kinh tế số nhằm đáp ứng yêu cầu cho tầm nhìn dài hạn. Các khoá đào tạo dưới các hình thức ngắn hạn và dài hạn về Quản trị kinh doanh (MBA), Năng lực lãnh đạo (Leadership)… dành cho lãnh đạo, quản lý sẽ được tổ chức ngay từ đầu năm 2020 do các trường đại học uy tín quốc tế giảng dạy và cấp bằng. Về lĩnh vực chuyên môn, cần tổ chức đào tạo chuyên sâu cho lực lượng cán bộ hiện có đối với ngành Công nghệ như: Kỹ thuật số, Sản xuất thông minh, AI, IoT, vật liệu mới… Các chương trình đào tạo sẽ phải được thiết kế, triển khai để thích ứng nhanh với xu thế của công nghệ. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ có cơ chế đặc biệt và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, để thu hút nguồn nhân lực mới với chất lượng vượt trội từ bên ngoài gia nhập Tập đoàn, đảm bảo có được lực lượng tinh hoa gồm chuyên gia

18

đầu ngành cho các lĩnh vực công nghệ mà Tập đoàn đầu tư phát triển. Tiếp tục phát huy hiệu quả văn hóa Tôn trọng - Phản biện - Sáng tạo - Học tập không ngừng, các cán bộ Lãnh đạo và quản lý phải có kỹ năng uỷ quyền, đào tạo, hướng dẫn đội ngũ cấp dưới của mình, để mỗi thành viên trong đội nhóm có khả năng tự chủ, được trang bị sẵn sàng kiến thức và kỹ năng để tự tin trong công việc và sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới. Về Hệ thống Chuyển đổi hệ thống thực hiện theo hướng chuyển đổi số toàn diện, hoàn thiện hệ thống quản trị thông minh, tối ưu nguồn lực một cách bền vững, làm giàu cơ sở dữ liệu (big data). Hệ thống quản trị chuẩn mực quốc tế phải đáp ứng tính nhất quán về quy trình, tính truy xuất nguồn gốc, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, đặc biệt là khả năng cung cấp các báo cáo thông minh theo yêu cầu của công tác điều hành và ra quyết định, Đây là yêu cầu cấp thiết trước thực tiễn Tập đoàn đã kích hoạt Hệ sinh thái kết nối những lĩnh vực mới là Giáo dục đào tạo, Nghiên cứu khoa học, đặc biệt là Công nghệ, vốn có những đặc thù riêng biệt. Về Công nghệ Trước hết, đối với Sản xuất công nghiệp – lĩnh vực đang là cốt lõi của Tập đoàn, cần tiếp tục nghiên cứu và triển khai công nghệ sản xuất thông minh nhằm tối ưu hiệu quả. Đối với lĩnh vực công nghệ cao, cần phải có tầm nhìn và khả năng nhận định về xu thế sẽ diễn ra trong vòng ít nhất 5 – 10 năm nữa để có những lựa chọn sáng suốt về đầu tư công nghệ, tránh ngắn hạn, lãng phí, sớm lạc hậu. Chúng ta cần bám sát nhu cầu và xu thế phát triển của xã hội để phát hiện các yêu cầu mới mà ở đó có thể phát triển những công nghệ


lõi, từ đó phát triển cho riêng mình một hệ sinh thái cùng với các sản phẩm dịch vụ thông minh, tạo thành một hệ sinh thái mở có nhiều ứng dụng và tiện ích cho người dùng. Khi phát triển công nghệ cho các sản phẩm và dịch vụ thông minh, ngay tại thời điểm này chúng ta cần quan tâm đến những xu thế của tương lai – ví dụ sự ảnh hưởng và tác động của Điện toán lượng tử - một kỷ nguyên về dữ liệu mới vượt khỏi sự tính toán truyền thống. Sức mạnh và tốc độ của điện toán lượng tử sẽ định hướng chúng ta giải quyết một số thách thức lớn nhất và phức tạp nhất mà nhân loại sẽ gặp phải trong tương lai và sẽ chi phối cách chúng ta xác định chiến lược phát triển lĩnh vực Trí tuệ thông minh (AI) và Thế giới vạn vật (IoT)… ngay từ ban đầu. Thập kỷ mới, chặng đường mới, chúng ta đang nhìn về phía trước với một hoài bão trở thành một Tập đoàn công nghệ được các Tập đoàn công nghệ khổng lồ tôn trọng, đặc biệt là về các giải pháp thông minh. Hãy tin rằng điều đó sẽ thành hiện thực. Để đạt được hoài bão ấy, yếu tố mang tính quyết định chính là nguồn nhân lực thực sự mạnh về cả chuyên môn và lãnh đạo, luôn coi trọng sự liêm chính, trung thực, tính kỷ luật và một tinh thần cống hiến, đặt lợi ích của tập thể lên trên, với tinh thần cho đi nhiều hơn. Những người lãnh đạo phải thực sự đi đầu, gương mẫu trong mọi phương diện và phải là người đồng hành, hướng dẫn, hỗ trợ, truyền cảm hứng, khuyến khích và thúc đẩy các cấp của mình nỗ lực hết mình và hoạt động hiệu quả. Và một điều vô cùng quan trọng để có thể thích ứng nhanh với mọi sự thay đổi, hiện thực hoá được mọi cam kết và hoài bão, tất cả chúng ta luôn phải có tinh thần học hỏi không ngừng!

19


QUỸ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO PHENIKAA CHẮP CÁNH CHO KHÁT VỌNG CHINH PHỤC KHOA HỌC GS. TS. PHẠM THÀNH HUY Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa (Trả lời phỏng vấn)

C

ùng với tuyên bố chính thức kích hoạt Hệ sinh thái Phenikaa, Tập đoàn Phenikaa đã công bố thành lập Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa (Quỹ Phenikaa) với mức đầu tư ban đầu là 1.000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn. Nhiều nhà khoa học đánh giá Quỹ Phenikaa sẽ tạo nên những cơ hội hiện thực hoá đam mê về nghiên cứu khoa học. Chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe GS. TS. Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa đồng thời là Giám đốc Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa chia sẻ về mục tiêu và trọng tâm của Quỹ.

Lựa chọn đi con đường dài với quyết tâm và không ngại khó, Giáo sư hãy chia sẻ về mục tiêu của Quỹ Đổi mới Sáng tạo. GS. TS. Phạm Thành Huy: Quỹ Phenikaa hình thành từ sự nhận thức sâu sắc về vai trò trọng yếu của nghiên cứu phát triển (R&D) đối với sự phát triển bền vững của nền khoa học công nghệ quốc gia nói chung, trong đó có Tập đoàn Phenikaa và các đơn vị thành viên. Với cam kết hỗ trợ không hoàn lại, Quỹ Phenikaa mong muốn khơi dậy nguồn cảm hứng, tạo tiền đề cho các nhà nghiên cứu khoa học nuôi dưỡng đam mê và tự tin dấn thân trên con đường khoa học. Đồng thời, Quỹ sẽ tham gia hỗ trợ các Start-up liên quan đến đổi mới sáng tạo và công nghệ để khởi đầu hành trình mới của họ. Hiện tại, hoạt động của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa hướng tới 5 mục tiêu: • Nuôi dưỡng tài năng, xây dựng đội ngũ nhân lực khoa học – công nghệ xuất sắc có khả năng nghiên cứu, chuyển giao tri thức, khởi nghiệp sáng tạo và hợp tác quốc tế hiệu quả;

20

• Tạo ra các công trình nghiên cứu khoa học có tính đột phá ở tầm quốc tế; khám phá và phát triển công nghệ mới có khả năng ứng dụng, có ảnh hưởng tích cực và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội; • Tài trợ các sáng kiến chiến lược có khả năng tạo ra các giải pháp giúp nâng cao năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo cho người dân có sức khỏe tốt hơn, môi trường xanh, sạch hơn; • Thiết lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy con người làm trung tâm trên nền tảng gắn kết nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp. • Thúc đẩy việc phát triển, tạo ra sản phẩm mới, quy trình mới, phương thức tổ chức mới, góp phần mang lại lợi ích vượt trội trên khía cạnh kinh tế và xã hội.


Nhiều nhà khoa học tin rằng, để thực hiện các đề tài nghiên cứu quy mô nhỏ, có công bố quốc tế chất lượng thì không quá khó. Tuy nhiên, ở Việt Nam, không dễ tập hợp lực lượng các nhà nghiên cứu trong các dự án chung để giải quyết những vấn đề lớn của thực tiễn. Lý do thường nêu là chúng ta đang thiếu một nền tảng chung gồm phòng thí nghiệm đủ mạnh, kinh phí đủ

lớn và nhà nghiên cứu đứng đầu đủ khả năng, uy tín và quan trọng là một cơ quan tài trợ có tầm nhìn dài hạn. Giáo sư nghĩ sao về điều này? Vấn đề “người đứng đầu” luôn là yếu tố quan trọng nhất của mọi tổ chức, mọi nhóm nghiên cứu mạnh. Sự phát triển khoa học công nghệ ngày nay cần sự kết nối liên ngành rộng. Để thuận lợi từ bước đi đầu tiên, cần tập hợp các nhóm nghiên cứu mạnh cho các chuyên ngành, từ đó hình thành sự kết nối các nhóm, tìm kiếm nhân tài có khả năng kết nối, xây dựng các phòng nghiên cứu (Lab), thực hiện hội thảo chia sẻ tri thức. Để làm được việc này, chúng ta cần có cơ chế đủ mạnh và tạo một môi trường học thuật tự do sáng tạo, phản biện và cần những con người đam mê thực sự. Hiện tại, ở Trường Đại học Phenikaa nói riêng và Tập đoàn Phenikaa nói chung, chúng tôi có thể làm được việc này. Các phòng thí nghiệm tại các đơn vị Viện, Trung tâm nghiên cứu của Phenikaa đã và đang được đầu tư bài bản bởi Tập đoàn. Ngoài ra, chúng tôi kết hợp với sự kết nối tốt trong nước và quốc tế để có thể giải quyết vấn đề nghiên cứu, thực nghiệm khi cần đến các thiết bị công nghệ rất hiện đại, quy mô lớn, đòi hỏi kinh phí đầu tư lớn. Kết nối và hợp tác nghiên cứu là việc không thể thiếu trong môi trường và trình độ KHCN ngày nay.

Hoạt động Nghiên cứu khoa học của các Nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa

Trong Hệ sinh thái Phenikaa, chúng tôi từng bước chủ động thực hiện công tác nghiên cứu phát triển, hướng tới cân bằng mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Tập đoàn hiện có 3 Viện nghiên cứu và 3 Trung tâm nghiên cứu. Trường Đại học Phenikaa đã tập hợp và xây dựng 9 Nhóm Nghiên cứu mạnh cả về nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, thu hút nhân tài, trong đó phải kể đến các trưởng nhóm nghiên cứu có năng lực và kinh nghiệm. Trường cũng đang đầu tư cơ sở hạ tầng nghiên cứu liên quan đến rất nhiều ngành kỹ thuật như: Cơ điện tử, Kỹ thuật ô tô và Năng lượng, Điện - Điện tử, Khoa học và kỹ thuật vật liệu, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Hoá học và Môi trường, Công nghệ Vi sinh... Chúng tôi hi vọng, cùng với quá trình

21


đầu tư mang tính lâu dài này, các nhóm nghiên cứu mạnh với các nhà nghiên cứu giỏi sẽ góp phần thúc đẩy chất lượng nghiên cứu và đào tạo của Trường Đại học Phenikaa, qua đó, trường có điều kiện đào tạo nguồn nhân lực thực học, thực làm cho đất nước. Quỹ Phenikaa sẵn sàng đầu tư để nhân rộng, phát triển thêm các nền tảng này, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà khoa học. Đây cũng là nhiệm vụ mục tiêu đã được Quỹ đặt ra trong lộ trình hoạt động, phát triển của mình. Nhiều nhà khoa học cho biết, cho đến nay một số quỹ hoặc dự án nghiên cứu thường tài trợ một cách “an toàn” – có nghĩa là công bố quốc tế với các nghiên cứu cơ bản, hoặc phải thành công và có tiềm năng thị trường đối với các nghiên cứu ứng dụng. Họ cho rằng điều đó giúp giảm rủi ro cho hiệu quả hoạt động của quỹ (một cách trực tiếp và nhìn thấy ngay), nhưng như vậy có nghĩa là không thực sự chấp nhận nguy cơ thất bại trong khoa học. Quỹ có quan điểm tài trợ như thế nào về vấn đề này? Với Quỹ Phenikaa, chúng tôi không đặt vấn đề “tài trợ an toàn”. Tinh thần của Quỹ là khuyến khích đổi mới sáng tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về Việt Nam, tài trợ cao nhất để đạt được tính hiệu quả của hoạt động khoa học, đồng thời kiểm soát tốt nhất có thể các rủi ro để đảm bảo tỷ lệ thành công cao của các dự án nghiên cứu được tài trợ. Số lượng các đề tài, dự án được đưa vào ứng dụng và tạo ra hiệu quả sản xuất kinh doanh và phục vụ cộng đồng là hết sức quan trọng. Là một Quỹ tài trợ không hoàn lại, tài trợ cho cả nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng,

22


nhiệm vụ của Quỹ Phenikaa là phải lựa chọn được các đề tài có ý nghĩa khoa học thực sự và có tính đổi mới sáng tạo, tạo ra các công nghệ, giải pháp mới giúp giải quyết các bài toán ứng dụng thực tế hoặc các vấn đề khoa học công nghệ có tính chất đột phá. Để đảm bảo điều này, Quỹ đang lựa chọn, mời các chuyên gia Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Phenikaa trong và ngoài nước, những người có chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn trong các được chuyển giao; số lượng các công bố quốc tế lĩnh vực khoa học và công nghệ phù hợp tham uy tín; số lượng và chất lượng nhân sự được đào gia Hội đồng Khoa học của Quỹ để tư vấn nhằm tạo: sự trưởng thành của đội ngũ nghiên cứu, số giúp Quỹ lựa chọn đúng các đề tài, các đề xuất lượng thạc sĩ, tiến sĩ đào tạo thành công… nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và tính khả thi cao. Là những người làm khoa học, đã từng trải Quỹ Phenikaa mong muốn đóng góp một phần nghiệm việc tiếp cận đầu tư của nhiều Quỹ Đổi mới vào việc hiện thực hoá 17 mục tiêu phát triển Sáng tạo, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong bền vững và các vấn đề trọng tâm trong Chương và ngoài nước, cá nhân tôi và các nhân sự làm trình hành động của Chính phủ Việt Nam hướng việc tại Quỹ sẽ nỗ lực đem sự thấu hiểu đó vào tới Chương trình nghị sự 2030 cũng như quá trình quá trình điều hành, xây dựng và phát triển Quỹ “Thay đổi thế giới” bằng khoa học công nghệ. nhằm mang lại những giá trị tốt nhất cho các tổ chức, các nhà khoa học, các Start-up đã, đang và Quan điểm của Giáo sư như thế nào về những sẽ gửi niềm tin cho Quỹ. dấu hiệu thể hiện hiệu quả trong kế hoạch hoạt động ngắn hạn và dài hạn của Quỹ Đổi mới Sáng Cảm ơn Giáo sư về những chia sẻ trên, kính tạo Phenikaa? chúc Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa hoạt động Chỉ dấu thành công của một Quỹ Khoa học công nghệ nói chung và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa nói riêng chính là chất lượng của các dự án, được thể hiện bằng số lượng các dự án thành công, thực hiện được các mục tiêu đã đề ra trong thuyết minh đề nghị tài trợ; là số lượng các đề tài, dự án được chuyển giao thành công và quy mô chuyển giao; số lượng các bằng sáng chế được áp dụng thành công trong sản xuất kinh doanh và hiệu quả hoạt động của các dự án

hiệu quả và đạt nhiều thành tựu!

23


NHÌN LẠI LỄ RA MẮT

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA VÀ QUỸ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO PHENIKAA

N

gày 26/11/2019 là mốc son quan trọng về một hành trình phát triển của Trường Đại học Phenikaa nói riêng và Tập đoàn Phenikaa nói chung. Sự kiện ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa đánh dấu việc chính thức kích hoạt Hệ sinh thái Phenikaa bao gồm 03 trụ cột chính: Doanh nghiệp – Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu khoa học. Với mục tiêu phát triển bền vững, Phenikaa mong muốn hiện thực khát vọng góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội, phát triển tài năng và trí tuệ Việt; tạo nên những thành tựu nghiên cứu khoa học, công nghệ có giá trị đột phá cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo “Đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức mà đại học phải là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người biết cách tiếp thu công nghệ mà phải là nơi góp phần sáng tạo ra công nghệ. Cá nhân tôi tin rằng, Trường Đại học Phenikaa sẽ hoàn thành tốt cả hai sứ mệnh đó”.

24


TS. Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội Đồng Trường Đại học Phenikaa chia sẻ "Với việc ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa, chúng tôi mong muốn tạo dựng một môi trường ươm mầm và phát triển những tài năng, khuyến khích sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các Startup, góp phần hơn nữa vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia”.

Khoảnh khắc Ra mắt ấn tượng của Trường Đại học Phenikaa.

25


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Lãnh đạo Nhà nước cùng TS. Hồ Xuân Năng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phenikaa chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Phenikaa và Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ tại Lễ Ra mắt Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa.

Nằm trong lộ trình quốc tế hóa các chương trình đào tạo, GS. TS. Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa và GS. TS. Andrea Luxton – Hiệu trưởng Trường Đại học Andrews (Hoa Kỳ) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

26


Màn trình diễn nghệ thuật độc đáo, truyền tải thông điệp về dân tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến.

Các giảng viên, nhà khoa học thể hiện quyết tâm, đồng hành xây dựng Trường Đại học Phenikaa trở thành Trường Đại học xuất sắc với tiêu chuẩn quốc tế, giúp mỗi cá nhân thể hiện bản lĩnh và năng lực, tự do khám phá bằng đam mê và sự can đảm, HIỆN THỰC HÓA TIỀM NĂNG CỦA MỖI NGƯỜI để tự tin SẢI CÁNH VƯƠN XA.

27


Áp dụng BSC tại Tập đoàn Phenikaa

TRẦN LAN PHƯƠNG Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa

T

rong bất kỳ một doanh nghiệp nào, việc xây dựng, áp dụng một hệ thống quản lý thông minh, hiệu quả để theo dõi, kiểm soát lộ trình hoạt động là nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiêp. Hiện nay, thẻ điểm cân bằng Balanced Scorecard (BSC) được coi là hệ thống xây dựng kế hoạch và quản trị chiến lược hiệu quả nhằm định hướng hoạt động kinh doanh theo tầm nhìn và chiến lược của tổ chức, theo dõi hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp so với mục tiêu đề ra. Cùng với hệ thống Key Performance Indicators (KPI), BSC là một trong những công cụ hỗ trợ để đo lường, thúc đẩy hiệu quả công việc (thực thi) và đánh giá hiệu quả công việc của người lao động.  28

HIỂU VỀ THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG BALANCED SCORECARD (BSC) Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, thẻ điểm cân bằng Balanced Scorecard (BSC) không còn là một khái niệm mới trong quản trị doanh nghiệp nhưng vẫn là một trong những phương pháp quản trị hiệu quả và được vận dụng nhiều trong các tổ chức khi xây dựng chiến lược hoạt động. Khái niệm BSC lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi vào năm 1992, thông qua một bài viết nổi tiếng của hai tiến sỹ Kaplan và Norton trên tạp chí Harvard Business Review (một diễn đàn đặc biệt của các tư tưởng gia quản trị hàng đầu thế giới). Từ đó, BSC đã tạo nên một cuộc cách mạng sâu rộng trên toàn thế giới về


phương pháp hoạch định và triển khai chiến lược, cũng như về phương pháp đo lường kết quả công việc. BSC đề xuất xây dựng một hệ thống đo lường, thu thập các dữ liệu, phân tích chúng trong mối quan hệ giữa 04 khía cạnh: Học hỏi và phát triển, quá trình nội bộ, khách hàng và tài chính. Nội dung mỗi khía cạnh phải thể hiện được bốn yêu cầu về Mục tiêu thực hiện, Thước đo kết quả, Chỉ tiêu đo lường và Sáng kiến thực hiện. Ý nghĩa của BSC không chỉ ở việc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tổ chức mà còn đảm bảo tính bền vững trong sự phát triển đó. Trong đó, các mục tiêu ngắn hạn phù hợp với mục tiêu dài hạn; Các thước đo tài chính cân đối với thước đo phi tài chính; Các chỉ tiêu phản ánh kết quả cân đối với các chỉ tiêu thúc đẩy thực hiện công việc; Các hoạt động hướng ra xã hội cân đối với hoạt động hướng vào nội bộ. Việc áp dụng BSC đã giúp các tổ chức thiết lập được hệ thống quản lý hữu hiệu vượt trội thông qua việc: (1) Xác lập và đo lường những mục tiêu trọng yếu nhất của cả tổ chức, của từng phòng ban, bộ phận và của từng nhân viên; (2) Đồng bộ những hoạt động thường nhật của từng nhân viên với tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu và chiến lược chung của cả tổ chức; (3) Làm cho từng nhân viên, từng phòng

ban, bộ phận và cả tổ chức sống với những mục tiêu này. Vì tính hữu hiệu của nó, theo thống kê của tổ chức Balanced Scorecard Vietnam, có khoảng 80% doanh nghiệp thuộc Top Fortune500 áp dụng BSC trong việc xây dựng chiến lược của mình.

các mục tiêu quan trọng nhất mà Công ty cần phải tập trung chú ý và huy động nguồn lực, BSC cung cấp khung cho hệ thống quản lý chiến lược thực hiện việc tổ chức các vấn đề, thông tin cũng như các quy trình quản lý quan trọng.

Quá trình triển khai BSC tại Phenikaa được thực hiện từ ÁP DỤNG THẺ ĐIỂM việc xác định các mục tiêu BSC CÂN BẰNG BALANCED SCORECARD TẠI PHENIKAA trong vòng 3-5 năm, cụ thể hóa thành các chỉ tiêu, kế hoạch hành Năm 2012, Vicostone là công động theo từng thời điểm và giai ty đầu tiên thuộc Tập đoàn đoạn, phân bổ nguồn lực, trách Phenikaa xây dựng, áp dụng nhiệm về các Phòng/Ban, đơn BSC. Năm 2016, BSC đã vị để thực hiện. Để BSC thực sự chính thức được áp dụng với đi vào “cuộc sống” của Tập đoàn, Phenikaa và các công ty thành Phenikaa đã xây dựng hệ thống viên khác bao gồm Style Stone, theo dõi và cập nhật kết quả thực Chế tác đá Việt Nam. Hiện tại, hiện các chỉ tiêu BSC hàng tháng BSC được áp dụng cho các để đánh giá và kiểm soát. Đồng lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thời, các chỉ tiêu BSC được gắn công nghệ cao và giáo dục của tới trách nhiệm của từng cá nhân Tập đoàn. BSC cung cấp cho thông qua hệ thống đánh giá KPI. Phenikaa một công cụ hiệu quả phục vụ các cấp quản lý điều Nhìn chung, từ mục tiêu chiến hành để hướng Tập đoàn tập lược dài hạn, việc áp dụng trung vào các chiến lược thành BSC cũng như KPI đã giúp công dài hạn. Từ việc nhận diện Phenikaa chuyển chiến lược

29


dài hạn thành những chỉ tiêu, kế hoạch hành động cụ thể và gắn trách nhiệm tới từng đơn vị, cá nhân để thực hiện, theo dõi. Trên cơ sở đó, Tập đoàn đo lường được hiệu quả và kịp thời điều chỉnh nhằm đạt được kết quả cuối cùng. Liên tục qua các năm, việc sử dụng BSC như một công cụ gắn kết các mục tiêu chiến lược và kế hoạch hành động, phân tích rõ trách nhiệm của các bên liên quan, hữu quan trong Tập đoàn đã mang lại nhiều kết quả khả quan, chứng tỏ hiệu quả của việc sử dụng công cụ này. Cụ thể như, đối với mục tiêu nâng cao chất lượng sản xuất, năm 2015, Công ty đã đưa ra mục tiêu về tỷ lệ chất lượng sản phẩm A1 ngay sau lần kiểm tra đầu tiên. Chỉ qua 2 năm hoạt động, tỷ lệ sản phẩm đạt yêu cầu tiêu chuẩn này đã tăng thêm hơn 20% vào cuối năm 2016. Đến thời điểm năm 2019, trung bình chỉ tiêu chất lượng A1 của các nhà máy đã đạt 91%. Đối với mục tiêu tăng trưởng doanh thu, liên tục qua các năm, Tập đoàn đều đạt mức tăng trưởng 10% so với năm trước. Đây được xem là 2 minh chứng rõ rệt nhất về hiệu quả của việc sử dụng công cụ BSC trong quản trị doanh nghiệp tại Phenikaa.

ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT ĐỂ THỰC THI BSC HIỆU QUẢ Mặc dù BSC là công cụ quản trị có tầm ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 21 và được sử dụng

30

rộng rãi, nhưng việc ứng dụng BSC trong từng doanh nghiệp là điều không dễ. Kinh nghiệm được đúc kết trong nhiều năm triển khai BSC tại Tập đoàn cho thấy 03 điều kiện tiên quyết để triển khai thành công, bao gồm: 1. Nhận thức đúng về BSC, KPI và năng lực thực thi của đội ngũ quản lý BSC, KPI là công cụ hoạch định chiến lược và quản trị hiệu quả tổ chức của các vị trí quản lý. Cũng như một chiếc xe hơi có thể giúp cho người lái đi nhanh hơn, xa hơn nhưng hiệu quả của nó phụ thuộc vào sự hiểu biết và năng lực của người sử dụng. Một quan niệm sai lầm cho rằng BSC, KPI là công cụ đánh giá nhân viên của bộ phận nhân sự, nên cho rằng đây là trách nhiệm bộ phận nhân sự phải tìm hiểu thông tin, tổ chức xây dựng và triển khai. Trang bị kiến thức đúng đắn về BSC, KPI cho toàn công ty (đặc biệt là Ban Lãnh đạo và quản lý) và nâng cao năng lực quản trị thực hành cho quản lý là điều kiện cần để triển khai thành công BSC, KPI. 2. Phương pháp tổ chức dự án BSC, KPI BSC, KPI không phải là một bản tài liệu trên giấy, trong máy tính, trong ngăn tủ của quản lý để cuối kỳ đưa ra đánh giá. Nó phải sống hàng ngày cùng toàn thể cán bộ nhân viên. Bản đồ chiến lược

phải là một bức tranh mô tả câu chuyện một cách logic, hợp lý và dễ hiểu về cách thức triển khai từ năng lực đội ngũ tới hệ thống quản trị phát triển khách hàng đến kết quả tài chính. Chiến lược, mục tiêu không cần hoành tráng, vĩ mô và rất mơ hồ như “phát triển toàn diện, tối ưu hóa, công ty hàng đầu, đẳng cấp thế giới…” mà cần phải cho người khác hiểu rõ như “giảm chi phí vận hành, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng, nâng cao năng lực đội ngũ R&D sản phẩm”… Quan trọng nhất trong công cụ BSC, KPI là các giải pháp chiến lược và truyền thông thật rõ để cán bộ nhân viên hiểu được rằng họ cần làm gì hàng ngày? Tại sao phải làm? Làm như thế nào? Cần đạt được gì? Cần sử dụng các câu chuyện mô tả, giải pháp, kế hoạch hành động, các cuộc họp để đạt được các mục tiêu chiến lược. “Một bản chiến lược tốt phải biến những “con vẹt” lặp lại, làm theo những gì người khác nói, thành những đại sứ hiểu rõ làm cái gì, tại sao làm, làm như thế nào, để tự ra quyết định cho mình và người khác” - theo nhà chiến lược thực thi Jeroen De Flander tuyên bố. 3. Đồng bộ hoá giữa văn hoá, chính sách và hệ thống quản trị hiệu suất BSC, KPI là “tốc độ thực thi” (Speed of Execution), vì vậy nó luôn gắn liền với hệ thống quản trị hiệu suất (Performance Management System) từ các


bước thiết lập mục tiêu – lên kế hoạch hành động – giám sát triển khai – giải pháp hỗ trợ – phản hồi thường xuyên – khen thưởng, nhằm bảo đảm các mục tiêu chiến lược được hoàn thành tốt nhất. Quản trị thực thi các mục tiêu đòi hỏi sự sát sao, thường xuyên đo lường, thúc đẩy đội ngũ và đưa ra các phương án xử lý điều chỉnh theo thực tế. Đặc biệt lưu ý hạn chế điều chỉnh mục tiêu, chỉ điều chỉnh các hành động, kế hoạch để đạt được mục tiêu. Điều đó phải trở thành văn hóa hướng tới hiệu quả công việc trong doanh nghiệp.

thông thường xuyên liên tục. Hệ thống đo lường, giám sát, đánh giá cần đồng bộ hoá bằng phần mềm BSC, KPI tự động cùng chính sách khen thưởng thích đáng dựa trên hiệu quả giúp cho toàn thể cán bộ nhân viên hiểu rõ, đủ năng lực và động lực để đồng lòng cùng nhau nỗ lực hoàn thành các mục tiêu chiến lược của tổ chức.

thể để đạt được mục tiêu đó. Các lĩnh vực, đơn vị và phòng ban cũng từ đó dễ dàng liên kết với nhau như những “viên gạch” gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện vì mục tiêu chung. Nguồn tham khảo: 1. balancedscorecard.vn 2. resources.base.vn 3. doanhnhanonline.com.vn

Với mọi doanh nghiệp nói chung và Phenikaa nói riêng, BSC là khung xương, là nền tảng để tạo ra một chiến lược. Được sử dụng trong quá trình hoạch định chiến lược, BSC Văn hoá doanh nghiệp, hệ đảm bảo các hoạt động, nỗ lực thống quản trị và chính sách của Tập đoàn được liên kết với khen thưởng hướng tới hiệu chiến lược, với tầm nhìn tổng quả công việc là “phần mềm” thể. Khi đã có khung xương, kế giúp xâu chuỗi tất cả để trở hoạch đã có nền móng để bắt thành bài toán tổng thể giúp đầu quá trình xây dựng. Trên triển khai thành công BSC, KPI. cơ sở xác định mục tiêu chung, Thiết lập mục tiêu cần thực Công ty có thể đặt ra các chiến tế và dễ hiểu, đào tạo, truyền thuật, kế hoạch hành động cụ

31


KIỂM TOÁN NỘI BỘ TẠI TẬP ĐOÀN PHENIKAA NGUYỄN THỊ PHƯƠNG ANH Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa

K

iểm toán nội bộ (KTNB) là chức năng kiểm tra, đánh giá và giám sát tính thích hợp và hiệu quả của hệ thống kế toán và kiểm soát nội bộ. Trong nhiều doanh nghiệp, KTNB đã trở thành bộ phận bắt buộc và đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản trị doanh nghiệp. Tại Tập đoàn Phenikaa, từ năm 2016, bộ phận Kiểm toán nội bộ đã được thành lập để không ngừng nâng cao hiệu quả, dẫn dắt rủi ro góp phần vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

CHỨC NĂNG CỦA KIỂM TOÁN NỘI BỘ TRONG DOANH NGHIỆP Theo định nghĩa của Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC) “KTNB là một hoạt động đánh giá được lập ra trong doanh nghiệp như là một loại dịch vụ cho doanh nghiệp, có chức năng kiểm tra, đánh giá và giám sát tính thích hợp và hiệu quả của hệ thống kế toán và kiểm soát nội bộ”. Trước đây KTNB chỉ chịu trách nhiệm kiểm toán báo cáo tài chính và kiểm tra kế toán, thông tin tài chính của công ty. Nhưng bối cảnh hiện tại, KTNB ngày càng quan trọng và đóng vai trò lá chắn bảo vệ giá trị cho doanh nghiệp.

32


KTNB là một quan sát viên độc lập, nhằm đảm bảo hoạt động của công ty tuân thủ các quy định pháp luật quốc gia, đạo đức kinh doanh và quy chế hoạt động của công ty. KTNB chịu trách nhiệm phát hiện những sai sót trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giữ vai trò là người đánh giá, tư vấn và định hướng cho Ban giám đốc và Hội đồng quản trị về kiểm soát rủi ro. KTNB giúp Lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận và đưa ra cải tiến những điểm yếu từ hệ thống, quy trình quản lý và quản trị doanh nghiệp.

KIỂM TOÁN NỘI BỘ TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM Năm 1929, lần đầu tiên thuật ngữ “Kiểm soát nội bộ” được đề cập bởi Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Đến năm 1985, Uỷ ban thuộc Hội đồng Quốc gia Hoa Kỳ về chống gian lận (COSO) được thành lập và chính thức đề cập một cách chuyên nghiệp về Kiểm soát nội bộ. Tại các nước phương Tây, sau các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các nhà quản lý kinh tế trên thế giới đã đánh giá lại các mô hình và công nhận vai trò của quản trị rủi ro và kiểm toán nội bộ. Các công ty đã chủ động hơn trong việc xác định rủi

ro, nhất là những rủi ro trọng yếu có thể tác động xấu đến hệ thống kinh doanh của họ. Đồng thời họ cũng xây dựng những phương pháp, chương trình, cách thức tiếp cận kiểm toán có hiệu quả hơn. Tại Việt Nam, KTNB còn ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển, hệ thống văn bản pháp quy chưa đáp ứng yêu cầu và hướng dẫn tổ chức thực hiện KTNB. Các đơn vị đã hoạt động và thực hiện KTNB ở quy mô nhỏ, chủ yếu là các tổ chức tín dụng, tổ chức quản lý quỹ, tổ chức bảo hiểm phải thực hiện theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Đối với doanh nghiệp, chỉ có các công ty, tập đoàn lớn hoặc các công ty niêm yết mới có hệ thống KTNB.

KIỂM TOÁN NỘI BỘ VÀ “3 VÒNG BẢO VỆ” TRONG QUẢN TRỊ RỦI RO DOANH NGHIỆP THEO THÔNG LỆ QUỐC TẾ Một mô hình quản trị rủi ro và kiểm soát hiệu quả cần phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp trong tổ chức liên quan đến quản trị rủi ro. Thiếu sự hợp tác đầy đủ giữa các bên có thể dẫn đến không phát hiện và quản lý kịp thời các rủi ro. Nguyên tắc “3 vòng bảo vệ” cung cấp cách

CBCNV Ban Kiểm toán nội bộ Tập đoàn Phenikaa

33


CƠ QUAN CHỦ QUẢN/UỶ BAN KIỂM TOÁN QUẢN LÝ CẤP CAO Vòng bảo vệ thứ 3

Kiểm soát tài chính Kiểm soát quản lý

Biện pháp quản lý nội bộ

An ninh Quản trị rủi ro

Kiểm toán nội bộ

Chất lượng

Cơ quan pháp lý

Vòng bảo vệ thứ 2

Kiểm toán độc lập

Vòng bảo vệ thứ 1

Điều tra Tuân thủ & hành chính

Ba vòng bảo vệ quản trị rủi ro trong hoạt động của doanh nghiệp

tiếp cận đơn giản và hiệu quả, để tăng cường sự trao đổi giữa quản trị rủi ro và kiểm soát bằng cách làm rõ vai trò và nhiệm vụ của các bên liên quan. Vai trò trách nhiệm trong quản trị rủi ro được thể hiện qua nguyên tắc “3 vòng bảo vệ” đối với doanh nghiệp, tách biệt rõ vai trò của 3 nhóm đối tượng liên quan đến quản trị rủi ro hiệu quả. Nguyên tắc này cung cấp một cách nhìn mới về hoạt động quản trị rủi ro, đảm bảo sự thành công liên tục của các sáng kiến quản trị rủi ro và thích hợp với mọi tổ chức và hỗ trợ HĐQT/Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc/Ban giám đốc trong hoạt động quản trị rủi ro và kiểm soát một cách hiệu quả. Trong đó, HĐQT/Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc/Ban giám đốc đảm bảo nguyên tắc “3 vòng bảo vệ” được áp dụng phù hợp với từng đặc thù của tổ chức doanh nghiệp. Trong nguyên tắc này, KTNB thuộc vòng bảo vệ 3, đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm đảm bảo kiểm tra, kiểm toán độc lập đối với vòng bảo vệ 1 (phát hiện và quản lý rủi ro) và 2 (theo dõi, giám sát rủi ro), báo cáo trực tiếp cho HĐQT/Hội đồng thành viên về tính hiệu quả của hoạt động quản lý và kiểm soát rủi ro.

34

HOẠT ĐỘNG KIỂM TOÁN NỘI BỘ TẠI PHENIKAA Với chiến lược phát triển bền vững và nguyên tắc chủ động dẫn dắt rủi ro, Ban Lãnh đạo Tập đoàn Phenikaa đã sớm nhận thấy sứ mệnh bảo vệ và tầm quan trọng của KTNB đối với hệ thống quản trị của Tập đoàn. Từ tháng 3 năm 2016, Tập đoàn đã thành lập chức năng Kiểm toán nội bộ và Quản trị rủi ro. Sự ra đời và hoạt động của bộ phận KTNB trong gần 4 năm qua đã góp phần gia tăng niềm tin của các cổ đông, nhà đầu tư của Tập đoàn về hệ thống quản trị, về sự chuẩn chỉnh của các quy trình hoạt động, mức độ minh bạch và tính chính xác. Đến năm 2019, Ban Kiểm toán là đơn vị có chức năng nhiệm vụ Quản trị rủi ro và KTNB. Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Kiểm toán đã tiến hành kiểm toán được phần lớn các quy trình và hoạt động trọng yếu tại Phenikaa, Vicostone, Style Stone và Chế tác đá Việt Nam nhằm phát hiện và đề xuất cải thiện hệ thống quản trị của các công ty, hạn chế những điểm yếu về hệ thống tại Tập đoàn. Trong giai đoạn 5 năm sắp tới (2020 – 2024), Ban KTNB rất cần tiếp tục hoàn thiện cả chất và lượng để góp phần vận hành mô hình Hệ sinh thái Phenikaa một cách hiệu quả và nâng cao khả năng cải thiện nghịch cảnh của Tập đoàn, từ đó có thể thích ứng nhanh và chuyển đổi kịp thời theo xu thế của thời đại.


Thứ nhất, về Chất, là chất lượng của đội ngũ Kiểm toán viên nội bộ (KTVNB). Năng lực của KTVNB không chỉ ở các kỹ năng tài chính, kế toán mà đòi hỏi chuyên sâu và đa dạng, bao gồm cả kỹ năng công nghệ thông tin, an ninh mạng, giao tiếp, năng lực nhạy bén trong sản xuất kinh doanh với bối cảnh công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, cũng như tính phức tạp của các giao dịch kinh tế trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp của KTVNB cũng rất quan trọng để đảm bảo tính khách quan, chính xác trong đánh giá. Bên cạnh đó, quy trình thực hiện việc kiểm toán nội bộ cần rà soát, xây dựng và hoàn thiện để đảm bảo tính chuyên nghiệp, chặt chẽ và linh hoạt, có khả năng phù hợp để vận dụng một cách chất lượng và hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau của Tập đoàn. Từng thành viên của Ban Kiểm toán sẽ được đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Trước sự mở rộng về lĩnh vực và quy mô hoạt động của Tập đoàn, từng kiểm toán viên nội bộ phải nâng cao hiểu biết các quy định, quy trình đối với từng ngành nghề sản xuất kinh doanh của Tập đoàn một cách nhanh chóng và sâu – rộng. KTNB cũng là lĩnh vực cần ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin như các văn bản điện tử, các phần mềm phân tích dữ liệu, phân tích bằng chứng kiểm toán tự động cũng như cần tiếp cận và học hỏi từ hệ thống kiểm toán quốc tế, đặc biệt khi thị trường quốc tế đang là thị

trường chính của Tập đoàn. Chính vì vậy, KTVNB cần nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin và ngoại ngữ để không bị lạc hậu, kịp thời cập nhật thông tin và xu hướng phát triển của thế giới. Thứ hai, về Lượng, đó chính là việc xây dựng đầy đủ số lượng quy trình, hướng dẫn cần thiết nhằm đảm bảo vai trò của Kiểm toán nội bộ được thực hiện xuyên suốt trên toàn Tập đoàn. Bên cạnh đó, Ban Kiểm toán sẽ phối hợp với Ban Nhân lực để thu hút những nhân sự có năng lực và đam mê nghề nghiệp để thực hiện nhiệm vụ trọng yếu của KTNB trong Tập đoàn Phenikaa. Trong bối cảnh Phenikaa đang thực hiện những chuyển dịch mang tính chiến lược nhằm phát triển Hệ sinh thái Phenikaa với ba trụ cột: Doanh nghiệp – Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu khoa học, việc hoàn thiện hệ thống KTNB được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thích ứng nhanh với những chuyển đổi mang tính chủ quan và khách quan. Với sự quan tâm và đầu tư từ Ban Lãnh đạo, trong những năm tới, hệ thống kiểm toán nội bộ sẽ ngày càng mang lại nhiều giá trị gia tăng cho Tập đoàn trên hành trình phát triển bền vững. Nguồn tham khảo: 1. Tapchitaichinh.vn 2. Kiemtoan.com.vn 3. Cpavietnam.vn 4. Smarttrain.edu.vn

35


THẬP NIÊN MỚI

THÍCH ỨNG ỨNG NHANH NHANH --CHUYỂN CHUYỂNĐỔI ĐỔIKỊP KỊPTHỜI THỜI THÍCH

36


CHUYỂN ĐỘNG PHENIKAA

37


Gian hàng Vicostone tại triển lãm SIDIM - Salon du Design tại thành phố Montreal

THƯƠNG HIỆU VICOSTONE QUA CÁC TRIỂN LÃM THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠI THỊ TRƯỜNG CANADA NGUYỄN TIẾN DŨNG - Vicostone Canada

L

ựa chọn xuất khẩu sang các thị trường lớn và khó tính, Vicostone không ngừng nỗ lực để tạo lập những bước vững chắc vươn ra biển lớn, khẳng định vị thế thương hiệu Việt trên trường quốc tế. Tại thị trường Canada, tham gia các triển lãm quốc tế uy tín là một trong những kênh truyền thông và quảng bá thương hiệu VICOSTONE® hiệu quả bên cạnh các hoạt động xây dựng và phát triển hệ thống phân phối và Marketing tại thị trường này.

38

THÓI QUEN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG SẢN PHẨM ĐÁ THẠCH ANH TẠI THỊ TRƯỜNG CANADA Kể từ khi thành lập chi nhánh bán hàng VICOSTONE® đầu tiên tại thành phố Toronto vào năm 2016, tính tới nay, VICOSTONE® đã hiện diện tại sáu tỉnh bang lớn và trọng điểm tại Canada gồm Ontario, Quebec, Maritimes, British Columbia và Alberta. Thiết kế nội, ngoại thất là một lĩnh vực được người tiêu dùng tại Canada yêu thích và chú trọng khi xây dựng và sửa chữa căn nhà. Để đưa ra quyết định mua hàng, người tiêu dùng coi trọng sự tư vấn từ các chuyên gia


Những dấu ấn VICOSTONE® tạo dựng được tại các triển lãm Canada và thị trường quốc tế không chỉ là niềm tự hào của người Phenikaa, mà còn là niềm tự hào mang tinh thần dân tộc, khẳng định vị thế của thương hiệu Việt trên trường quốc tế trong hành trình gian nan “đem chuông đi đánh xứ người”.

trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Đặc biệt, khi lựa chọn vật liệu xây dựng và các ứng dụng nội thất, khách hàng cần trực tiếp trải nghiệm để cảm nhận, đánh giá về chất liệu, chất lượng, màu sắc và mẫu mã một cách thực tế. Chính vì vậy, trong chiến lược quảng bá thương hiệu và bán hàng, Vicostone lựa chọn xuất hiện tại các triển lãm trọng điểm để tiếp cận nhóm khách hàng này một cách hiệu quả, nhằm xây dựng hình ảnh một thương hiệu dẫn dắt xu hướng thiết kế đá thạch anh, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm sản phẩm, tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia bán hàng và nhà sản xuất.

Canada và thế giới. Các sản phẩm xuất hiện tại triển lãm luôn có tính mới, có giá trị dẫn dắt và định hình xu hướng thiết kế hàng năm. Trung bình mỗi năm triển lãm đón nhận 44,000 lượt khách viếng thăm. Các nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới cũng được mời tham dự và là diễn giả của các buổi đào tạo, chia sẻ và truyền cảm hứng thiết kế cho cộng đồng sáng tạo địa phương.

TRIỂN LÃM INTERIOR DESIGN SHOW (IDS) TẠI VANCOUVER VÀ TORONTO IInterior Design Show (IDS) là triển lãm lớn và uy tín nhất tại Canada hướng tới đối tượng chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội ngoại thất. Trong lịch sử 22 năm tổ chức, triển lãm IDS đã là nơi quy tụ một cộng đồng lớn rất uy tín các nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu tại

Gian hàng Vicostone tại triển lãm Interior Design Show (IDS) tại Vancouver và Toronto

39


Triển lãm tổ chức thường niên vào tháng 1 tại thành phố Toronto thuộc khu vực bờ Đông Canada và tháng 10 tại thành phố Vancouver thuộc bờ Tây Canada.

rộng rãi tại thị trường Canada mà còn khẳng định những giá trị nghệ thuật mà VICOSTONE® muốn trao gửi tới khách hàng.

Tại triển lãm năm 2018-2019, với tư cách một trong những nhà sản xuất đá thạch anh cao cấp hàng đầu trên thế giới, Vicostone giới thiệu tới cộng đồng thiết kế tại Toronto và Vancouver bộ sản phẩm mới, cũng như các sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích. Điểm nhấn là bộ sưu tập Thunder Series lấy cảm hứng những “vũ điệu sấm sét” trên mặt hồ Maracaibo (Venezuela) như: Thunder Blue BQ8786, Diamante BQ8788, Nero Marquina BQ8740, Cemento BQ8730 nổi bật với những đường vân rạn, tựa những tia sét mạnh mẽ trải dài toàn tấm. Cũng tại triển lãm, bộ sản phẩm với bề mặt sần Honed hiện đang là xu hướng thiết kế vài năm trở lại đây như Olympus White Honed BQ8780, Naxos Honed BQ8864 và Tartufo Honed BQ8863 đã mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm thú vị về sản phẩm. Thành công tại các triển lãm IDS không chỉ giúp thương hiệu VICOSTONE® được biết đến

TRIỂN LÃM SIDIM - SALON DU DESIGN TẠI THÀNH PHỐ MONTREAL Vicostone cũng hiện diện tại một triển lãm hàng đầu có lịch sử 30 năm phát triển là SIDIM – Salon du Design tại thành phố Montreal, địa danh vốn là trụ sở của rất nhiều các công ty kiến trúc, thiết kế nội thất hàng đầu Canada như Provencher_Roy, Lemay... Montreal là địa danh trong danh sách “UNESCO City of Design” được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc) đánh giá và xếp hạng các thành phố trên thế giới về khả năng gìn giữ, bảo tồn và sáng tạo các giá trị nghệ thuật, quy tụ số lượng lớn những người có tài năng trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc. Đơn vị tổ chức SIDIM cũng là nhà xuất bản của tạp chí song ngữ Anh-Pháp rất uy tín “INT Intérieurs” và cuộc thi Thiết kế “Grand Prix du design” với sự

Gian hàng Vicostone tại triển lãm SIDIM - Salon du Design tại thành phố Montreal

40


tham dự của hầu hết các công ty thiết kế nội thất có tên tuổi tại tỉnh Quebec, trong đó Vicostone là một trong những nhà tài trợ chính cho cuộc thi. Hai năm liên tiếp tham gia triển lãm (năm 20172018), Vicostone đã thành công trong việc ra mắt thương hiệu tại thị trường Montreal, kết nối được tới rất nhiều đối tác, chuyên gia trong ngành, dần đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng cuối cùng. Các dòng sản phẩm chủ lực có thiết kế theo hướng đá cẩm thạch trắng tự nhiên như Statuario BQ8628, Misterio BQ8815, Venatino BQ8660 đón nhận sự phản hồi tích cực từ thị trường, mang đến một “làn gió mới” cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư không ngừng sáng tạo tìm những sự thay đổi mới và phá cách trong thiết kế sản phẩm.

TRIỂN LÃM QUEBEC EXPO HABITAT TẠI THÀNH PHỐ QUEBEC Khác với hai triển lãm trên, triển lãm Quebec Expo Habitat là nhóm triển lãm “Home Show” hướng tới đối tượng là người tiêu dùng cuối cùng. Triển lãm kéo dài trong bốn ngày thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham quan với mục đích kết nối giữa người có nhu cầu với các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế, sửa chữa hay xây mới. Đây là triển lãm duy nhất trong năm tại thành phố Quebec, một thành phố có vị trí quan trọng trong việc phát triển thị trường bán hàng của VICOSTONE® tại khu vực bờ Đông Canada. Triển lãm diễn ra thường niên vào cuối tháng 2 hàng năm. Năm 2020 sẽ là năm thứ ba liên tiếp Vicostone có gian hàng trưng bày tại triển lãm này. Tại triển lãm, Vicostone cũng tài trợ một số đối tác là chế tác đá và đại lý tủ bếp trưng bày sản phẩm của Vicostone tại gian hàng của họ. Sự hợp tác, kết nối giữa Vicostone và các đối tác này giúp cho khách tham quan có thể tiết kiệm thời gian tìm hiểu và khảo sát, thuận tiện ký kết ngay các hợp đồng sửa chữa, thay mới căn bếp ngay tại triển lãm. Các dòng sản phẩm Thunder Series, sản phẩm theo thiết kế đá cẩm thạch trắng hay các sản phẩm theo thiết kế vein-cut đá Limestone như Avorio BQ9610, Majestic Black BQ9611 và Acacia BQ9610 nhận được rất nhiều sự quan tâm và đặt hàng từ khách tham quan.

Gian hàng Vicostone tại triển lãm Quebec Expo Habitat tại thành phố Quebec

Ngoài các triển lãm lớn và uy tín trên, từng thành phố và địa phương đều có các triển lãm Home Show riêng hướng tới đối tượng chính là người chủ nhà. VICOSTONE® cũng đang tăng dần sự hiện diện của thương hiệu và sản phẩm tới các triển lãm này thông qua trực tiếp hiện diện hoặc tài trợ và hợp tác với các đơn vị đối tác cùng quảng bá sản phẩm. Những dấu ấn VICOSTONE® tạo dựng được tại các triển lãm Canada và thị trường quốc tế không chỉ là niềm tự hào của người Phenikaa, mà còn là niềm tự hào mang tinh thần dân tộc, khẳng định vị thế của thương hiệu Việt trên trường quốc tế trong hành trình gian nan “đem chuông đi đánh xứ người”. Hành trình đó chính là động lực để những người nghệ sỹ Vicostone tiếp tục “Thổi hồn vào đá”, mang đến những tác phẩm nghệ thuật được kết tinh từ tinh hoa của trí tuệ và công nghệ.

41


CHIẾN DỊCH IMC VICOSTONE® NHỮNG CON SỐ NỔI BẬT NĂM 2019

42


43


44


45


CẢI TIẾN

CHUYỂN MÌNH TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẤT NGUYỄN VĂN LÂM Ban Tiêu chuẩn Tập đoàn Phenikaa

T

rong ngôi nhà nhỏ bé của tôi, mỗi sáng, để dắt xe ra khỏi nhà là việc khá khó khăn. Thềm nhà có hai bậc cách xa nhau, nên tôi phải rất vất vả mới đưa được xe xuống đường. Nhưng đến một ngày, bố tôi đã dùng một tấm gỗ nhỏ nối giữa hai bậc và… điều kỳ diệu đã xảy ra. Cảm giác đầu tiên là xe rất dễ dàng dắt qua khỏi bậc thềm mà không cần toát mồ hôi để giữ cân bằng cho xe không bị đổ. Chỉ bằng một tấm gỗ đã khiến cho công việc dắt xe hàng ngày của tôi trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Đó chỉ là một câu chuyện cải tiến nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Nhìn ra thế giới rộng lớn hơn, một cải tiến nhỏ trên phím Home của chiếc điện thoại Iphone đã cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời; hoặc thay vì phải đến cây ATM rút tiền hay chuyển khoản, bạn có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng những thao tác trực tuyến đơn giản với online banking. Bí kíp thành công của những thương hiệu lớn trên thế giới như Apple, Samsung, Toyota hay Facebook... cho thấy những nỗ lực cải tiến sản phẩm, dịch vụ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển mình phát triển, không ngừng vươn cao đến tầm khu vực và thế giới. Những cải tiến đó, dù lớn hay nhỏ, dù của cá nhân hay tập thể... đều góp phần quan trọng trong sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

CẢI TIẾN – CHUYỂN MÌNH TỪ NHỮNG HÀNH ĐỘNG NHỎ NHẤT Khi bắt đầu công việc, một cách tiếp cận không hiếm gặp là dựa trên quy trình hay phương pháp sẵn có. Đi theo quy trình có trước có thể giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời vẫn đảm bảo được tính

46

hiệu quả của công việc. Tuy nhiên, các lối mòn có sẵn không phải luôn tối ưu. Những quy trình dù phù hợp ở một giai đoạn nhất định có thể thiếu tính hiệu quả ở giai đoạn khác khi điều kiện làm việc thay đổi. Tại Phenikaa, hoạt động cải tiến đã dần trở thành văn hóa của Tập đoàn. Ở đâu, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy những biển hiệu về cải tiến như: “Cải tiến không ngừng, gọn từng vị trí, loại trừ lãng phí, không khí trong lành”, “Cải tiến để thành công”. Và…để Phenikaa đi đến những kết quả ngày hôm nay, đó là sự chuyển mình từ những hành động nhỏ nhất. Bắt đầu của những bước chuyển mình, đó là việc loại bỏ những thói quen khó bỏ như “dùng đâu vứt đó” để thay thế bằng việc tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định về 5S. Với mục tiêu: “Ở đâu có công nhân làm việc, ở đó có Tiêu chuẩn 5S”, dần dần, tiêu chuẩn 5S đã gắn liền với mỗi công nhân như “cơm ăn nước uống” hàng ngày. Không chỉ dừng ở những thay đổi của cá nhân, các chương trình, hành động của Tập đoàn là minh chứng rõ nét cho việc cải tiến từ những hành động nhỏ nhất. Chương trình “Ngày thứ 6 tươi sáng” với sự kêu gọi chung tay hành động của tất cả CBCNV trong Tập đoàn vì một môi trường xanh


hay đơn giản là những lời nhắc nhở “Tiết kiệm nước”, “Tiết kiệm điện”... đã và đang trở thành những thói quen tốt của mỗi thành viên Phenikaa, là động lực để Tập đoàn triển khai những chương trình lớn trên hành trình phát triển bền vững. Những ngày đầu triển khai Kaizen, các cán bộ công nhân viên trong Tập đoàn thường nghĩ rằng, Kaizen phải là những thay đổi lớn, những cải tiến lớn. Nhưng, suy nghĩ đó đã dần được gỡ bỏ khi những ghi nhận của Tập đoàn về Kaizen được thông báo đến từng người. Kaizen đơn giản được khởi nguồn từ những thay đổi nhỏ để tốt hơn cho những công việc hàng ngày của chính mình. Mỗi sáng kiến, mỗi giải pháp hợp lý hóa có thể chỉ là một hạt cát nhưng đều hết sức quý giá, vì nhiều và rất nhiều hạt cát gom lại sẽ tạo nên một sức mạnh lớn lao. Hành trình Kaizen Phenikaa đã ghi nhận hàng nghìn ý tưởng, đôi khi chỉ là những ý

1,509 1,097

1,609 1,276

1,735 1,261

Công cụ, dụng cụ được sắp xếp theo tiêu chuẩn 5s

tưởng như: Thay đổi vị trí của một thiết bị, bổ sung thêm những dụng cụ mới... nhưng đã góp phần mang lại hiệu quả hàng chục tỉ đồng và góp phần bảo vệ môi trường. Riêng năm 2019, số ý tưởng Kaizen được ghi nhận lên tới hơn 2.000 ý tưởng, trong đó có 1.678 ý tưởng được hoàn thành và mang lại giá trị hiệu quả cho Tập đoàn hơn 9 tỷ đồng.

2,163 1,678

9,074

10,000 8,000

2,500 2,000

6,000

1,500

4,000

1,000

2,000

500 0

7,599

2,095 847

0

2016

2017

Số ý tưởng được ghi nhận Số ý tưởng được hoàn thành

2018

2019

2016

2017

2018

2019

Giá trị hiệu quả (triệu VNĐ)

Kết quả hoạt động Kaizen giai đoạn 2016-2019 của Phenikaa

47


Các CBCNV Tập đoàn Phenikaa được khen thưởng vì có thành tích trong công tác Kaizen

MỖI NGƯỜI PHENIKAA LÀ MỘT “NHÀ PHÁT MINH” Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu gia đình chúng ta có 4 thành viên, mỗi thành viên đóng góp 3 ý tưởng mỗi tháng, tổng cộng cả gia đình có 144 ý tưởng cho cả năm. Tương tự, Phenikaa có hơn 2.000 người lao động, mỗi người đóng góp 3 ý tưởng, tổng cộng Phenikaa có 72.000 ý tưởng cả năm. Một con số thật ấn tượng nếu có sự chung tay của toàn thể CBCNV trong Tập đoàn. Ở Phenikaa, mỗi người lao động đều được coi là một nhà phát minh bởi sự nỗ lực và đổi mới sáng tạo không ngừng của từng cá nhân. Đó là anh Hoàng Trọng Sáu - Công nhân PQC, Phòng Quản lý chất lượng Vicostone với biệt danh “Cỗ máy Kaizen”. Kết thúc 10 tháng đầu năm 2019, anh đã đóng góp cho Công ty 100 ý tưởng. Những Kaizen của anh mang lại giá trị trong việc nâng cao năng suất, chất lượng của nhà máy, loại bỏ những rủi ro trong quá trình sản xuất, hướng đến hoàn thành những mục tiêu của nhà máy nói riêng và của Công ty nói chung.  Hình ảnh của anh Sáu - Người anh lớn tuổi với hàng trăm ý tưởng Kaizen mỗi năm là nguồn động lực để những công nhân trẻ tuổi tiếp tục hành trình sáng

48

tạo, cải tiến trong công việc. Phát huy tinh thần Kaizen, những người công nhân như anh Lê Trường Trinh – Công nhân Nhà máy 2 - Vicostone đã đóng góp cho Công ty 40 ý tưởng Kaizen, Anh Nguyễn Văn Minh - Công nhân Nhà máy 1 - Vicostone đã đóng góp cho Công ty 28 ý tưởng,… Phenikaa còn rất nhiều, rất nhiều cái tên khác được vinh danh trong các chương trình Kaizen của Tập đoàn như: Anh Huy Đông – Phòng Quản lý chất lượng Nhà máy Phenikaa, Anh Trần Quang, anh Minh Tân – Phòng R&D - Vicostone, Anh Văn Nguyên - Phân xưởng Nghiền sàng - Vicostone, Anh Trung Hòa – Phòng Quản lý chất lượng Style Stone... Các anh chính là những người truyền cảm hứng thắp lên ngọn lửa đam mê, sáng tạo trong mỗi người Phenikaa, để mang đến những giá trị mới cho riêng mình và cho Tập đoàn. Mỗi một ý tưởng làm nên một sự thay đổi, mỗi một ý tưởng góp phần tạo nên giá trị không nhỏ cho định hướng phát triển bền vững của Tập đoàn. Tôi hay bạn, chúng ta hãy thường xuyên tiếp cận vấn đề bằng những câu hỏi đơn giản mỗi ngày: “Làm thế nào để mọi việc có thể tốt hơn?”, bởi chìa khóa để mở cánh cửa thành công đôi khi đến từ những bước chân nhỏ, liên tục và đều đặn.


Bằng tinh thần cải tiến không ngừng, người nghệ sỹ Vicostone đã sáng tạo nên những sản phẩm độc đáo, khác biệt. VICOSTONE GRANDE BQ8729 là một trong những sản phẩm minh chứng cho điều đó.

49


PHENIKAA 360

Chín năm là hành trình không dài nhưng đã có nhiều dấu ấn nổi bật ở mỗi giai đoạn và là thời điểm mang tính bước ngoặt trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn: Chính thức kích hoạt Hệ sinh thái Phenikaa trên cơ sở liên kết chặt chẽ giữa 3 trụ cột chính: Doanh nghiệp – Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu khoa học. Bằng tinh thần “Cải thiện nghịch cảnh, vững vàng tiến bước”, người Phenikaa sẽ tiếp tục bước vào hành trình phát triển mới để hiện thực hóa Chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn.

RA MẮT TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA VÀ QUỸ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO PHENIKAA

Ban Lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn Phenikaa tại Lễ Kỷ niệm 9 năm Thành lập Tập đoàn

TẬP ĐOÀN PHENIKAA CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 9 NĂM THÀNH LẬP Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 9 năm thành lập Tập đoàn PHENIKAA (20/10/2010 – 20/10/2019), Tập đoàn đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động nội bộ nhằm tăng cường sự giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị thành viên và CBCNV, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Chuỗi hoạt động bao gồm: “Giải bóng đá nam và nữ PHENIKAA 2019”, Cuộc thi “Tài năng Phenikaa - Phenikaa's Got Talent”, Team building “Vững vàng tiến bước” và Lễ Kỷ niệm thành lập Tập đoàn. Trong đó, “Tài năng Phenikaa/Phenikaa's Got Talent” là chương trình được kích hoạt lại sau 02 năm, đã thu hút được sự tham gia và cổ vũ của đông đảo CBCNV Tập đoàn bằng các tiết mục nghệ thuật hoàng tráng và đầy tính chuyên nghiệp. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là Lễ Kỷ niệm thành lập Tập đoàn Phenikaa được tổ chức vào ngày 19/10/2019. Đây là một sự kiện quan trọng với ý nghĩa nhìn lại một chặng đường đã qua và đưa ra định hướng phát triển của Tập đoàn trên hành trình mới.

50

Ngày 26 tháng 11 năm 2019, CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Tập đoàn Phenikaa) chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa với mức đầu tư ban đầu là 1.000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn. Tham dự chương trình, Tập đoàn Phenikaa vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc cùng lãnh đạo các sở ban ngành, các trường Đại học, Phổ thông trung học, các nhà khoa học, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và các vị khách quý.

Lễ ký thoả thuận Hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Phenikaa và Trường Đại học Andrews

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sỹ Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường - Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa cho biết “Với tinh thần trách nhiệm


TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA = 5Ps

TẬP ĐOÀN PHENIKAA BÀN GIAO ĐƯỜNG DÂN SINH CHO XÃ THẠCH HÒA

Trường Đại học Phenikaa - Ngôi tường không vì lợi nhuận với khát vọng đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng của mỗi cá nhân

vì sự phát triển của đất nước, Tập đoàn Phenikaa quyết định tài trợ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và phát triển khoa học công nghệ với mục đích không vì lợi nhuận. Với việc ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa, chúng tôi mong muốn tạo dựng một môi trường ươm mầm và phát triển những tài năng, khuyến khích sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các Start-up, góp phần hơn nữa vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia.” Tại sự kiện, Tập đoàn Phenikaa đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ. Sự hợp tác này nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ IV phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, Lễ Ký kết thoả thuận hợp tác giáo dục toàn diện giữa Trường Đại học Phenikaa và Trường Đại học Andrews (Mỹ) cũng được diễn ra tại sự kiện. Sự kiện ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa đánh dấu việc chính thức kích hoạt Hệ sinh thái Phenikaa với 3 trụ cột chính Doanh nghiệp – Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu khoa học vì mục tiêu phát triển bền vững và thể hiện sự cam kết của Tập đoàn Phenikaa đối với việc đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội, phát triển tài năng và trí tuệ Việt, góp phần tạo nên những thành tựu nghiên cứu khoa học, công nghệ có giá trị đột phá với sự phát triển của đất nước.

Tập đoàn Phenikaa và CTCP Vicostone trao tặng đường dân sinh Thôn 1 - X. Thạch Hoà - H. Thạch Thất - TP. Hà Nội

Ngày 15/11/2019, Tập đoàn Phenikaa và CTCP Vicostone đã tổ chức bàn giao đường dân sinh tới UBND xã và bà con sinh sống tại thôn 1, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Là đơn vị hoạt động nhiều năm trên địa bàn xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, Tập đoàn Phenikaa nói chung và CTCP Vicostone nói riêng luôn coi trọng các công tác xã hội vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn và cộng đồng xã hội. Trong thời gian qua, bà con thôn 1, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất gặp khó khăn trong quá trình đi lại do đoạn đường di chuyển là đường đất, thường lầy lội khi tới mùa mưa bão. Chính vì vậy, Tập đoàn Phenikaa và CTCP Vicostone đã quyết định bê tông hóa 300 mét đường vào thôn 1 với diện tích bề ngang trung bình là 4m giúp thuận tiện cho người dân và các phương tiện qua lại. Khởi công từ tháng 10, sau một tháng thi công, con đường đã hoàn thành với ngân sách 700 triệu đồng. Chương trình này là một trong những hoạt động thể hiện sự đồng hành, chung tay đóng góp cùng cộng đồng của Phenikaa. Với chiến lược phát triển bền vững, bằng những chương trình hành động thiết thực, Tập đoàn hy vọng sẽ góp phần vơi đi những khó khăn, vất vả, giúp nâng cao và cải thiện đời sống của người dân.

51


PHENIKAA ĐƯỢC VINH DANH TOP 500 DOANH NGHIỆP CÓ LỢI NHUẬN TỐT NHẤT VIỆT NAM 2019

Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững trực thuộc VCCI phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh xã hội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện. Đây lần lượt là năm thứ 2 và năm thứ 4 liên tiếp Phenikaa và Vicostone được vinh danh tại giải thưởng uy tín này. Tập đoàn Phenikaa và CTCP Vicostone đã đáp ứng xuất sắc 98 tiêu chí hướng tới sự phát triển bền vững trên các lĩnh vực: quản trị, môi trường, lao động - xã hội. So với năm 2018, các chỉ tiêu của bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) năm 2019 được điều chỉnh cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước.

Tập đoàn Phenikaa vinh dự được vinh danh Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2019

Ngày 6/11/2019, CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A và CTCP Vicostone được xuất sắc vinh danh trong “Top 500 Doanh nghiệp có Lợi nhuận Tốt nhất Việt Nam 2019” do Báo VietnamNet và Công ty Vietnam Report khảo sát và công bố. Đây là kết quả đánh giá dựa trên 3 tiêu chí chính là Lợi nhuận trước thuế, Tổng doanh thu và Chỉ số lợi nhuận trước thuế/Tổng doanh thu. Theo đó, Tập đoàn Phenikaa và CTCP Vicostone lần lượt xếp ở thứ hạng 57 và 70 trong trong bảng xếp hạng. Đây cũng chính là hai doanh nghiệp có thứ hạng cao nhất trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Sự đánh giá và ghi nhận này là niềm vinh dự của Tập đoàn Phenikaa và CTCP Vicostone, đồng thời là động lực để doanh nghiệp không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục phát triển bền vững và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

PHENIKAA TIẾP TỤC ĐƯỢC VINH DANH TOP 100 DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG 2019 Ngày 26/11/2019, CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Tập đoàn Phenikaa) và CTCP Vicostone tiếp tục được vinh danh trong Giải thưởng thường niên “Top 100 doanh nghiệp bền vững 2019”. Lễ công bố Giải thưởng do Hội đồng

52

Bà Trần Lan Phương - Phó TGĐ Phenikaa đại diện Tập đoàn nhận giải thưởng Top 100 Doanh nghiệp bền vững 2019

Được vinh danh trong chương trình uy tín “Top 100 doanh nghiệp bền vững 2019” là sự ghi nhận của Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành và các cơ quan quản lý đối với định hướng và chiến lược phát triển bền vững mà Tập đoàn Phenikaa đã và đang nỗ lực thực hiện.


VICOSTONE ĐƯỢC VINH DANH TOP 3 DOANH NGHIỆP VỐN HÓA LỚN CÓ BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN TỐT NHẤT 2019 Ngày 27/11/2019, CTCP Vicostone tiếp tục được vinh danh Top 3 doanh nghiệp vốn hóa lớn có báo cáo thường niên (BCTN) tốt nhất năm 2019. Đây là năm đầu tiên Vicostone được xếp trong nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn sau 10 năm liên tiếp thuộc Top 10 các doanh nghiệp vốn hóa trung bình có Báo cáo thường niên tốt nhất.

GreenFivi (Phần Lan). Tham dự lễ ký kết có GS.TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cùng lãnh đạo, đại diện các đơn vị phòng Ban, Khoa, Viện trong Nhà trường. Về phía Công ty GreenFivi có Ông Jorma Vierula, Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Ông Antti Rantakokko, Giám đốc điều hành; Bà Mai Renko, Giám đốc Quan hệ Quốc tế.

GS. TS. Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa ký thoả thuận hợp tác với Công ty GreenFivi Ông Nguyễn Chí Công - Phó TGĐ Vicostone đại diện Công ty nhận giải thưởng Doanh nghiệp vốn hoá lớn có BCTN tốt nhất 2019

Vinh danh trong Top 3 doanh nghiệp vốn hóa lớn có BCTN tốt nhất, Vicostone được Ban Tổ chức đánh giá là báo cáo tiêu biểu, nổi bật với nội dung và cách trình bày minh bạch, súc tích, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiện đại; cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng cho cổ đông, nhà đầu tư. Mười một năm liên tục nhận giải BCTN tốt nhất (từ năm 2009 đến nay) chính là lời khẳng định mạnh mẽ của Vicostone với cổ đông và nhà đầu tư về vị thế của một doanh nghiệp toàn cầu, luôn minh bạch, chuyên nghiệp trong công bố thông tin và thực hiện tốt các cam kết phát triển bền vững.

Tại buổi lễ ký kết, lãnh đạo hai bên đã thống nhất và đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực. Cụ thể, thông qua đối tác chiến lược là Công ty GreenFivi, Trường Đại học Phenikaa sẽ đào tạo và cung ứng nhân lực trình độ cao về cơ khí, cơ điện tử, Công nghệ thông tin và điều dưỡng sang làm việc tại thị trường Phần Lan, khu vực Bắc Âu và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) nói chung. Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vinh dự và tin tưởng sự hợp tác này sẽ giúp Nhà trường mở rộng thêm quan hệ hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Phenikaa.

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA VÀ CÔNG TY GREENFIVI Ngày 18/12/2019, Trường Đại học Phenikaa đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty

53


THẬP NIÊN MỚI

THÍCHỨNG ỨNGNHANH NHANH- -CHUYỂN CHUYỂNĐỔI ĐỔIKỊP KỊPTHỜI THỜI THÍCH

54


CON NGƯỜI VÀ VĂN HÓA PHENIKAA

55


LẮNG NGHE NHỊP THỞ

CỦA CÔNG TRÌNH

ĐỖ THỊ LOAN Ban Đầu tư Xây dựng Tập đoàn Phenikaa

L

àn gió thơm hương xuân đang về khắp nẻo đường. Phố phường được trang hoàng lộng lẫy hơn bởi những ánh đèn trang trí. Đất trời vào xuân, Trường Đại học Phenikaa cũng khoác trên mình chiếc áo mới với những tòa nhà cao tầng khang trang, với những lối đi đầy cây xanh và những thảm hoa khoe sắc thắm. Nhưng có lẽ, ít ai biết rằng, đó là thành quả của những nỗ lực không ngừng, là nhiệt huyết và lòng quyết tâm vượt khó của những người tham gia dự án xây dựng Trường Đại học Phenikaa.

TỪ MỘT NHIỆM VỤ KHÓ… Nhớ lại những ngày hè nắng oi ả năm 2018, chúng tôi – những thành viên của Ban Đầu tư Xây dựng Tập đoàn Phenikaa nhận được chỉ thị của Ban Lãnh đạo về một nhiệm vụ vô cùng quan trọng: Khởi công xây dựng và hoàn thành giai đoạn 1 của Trường Đại học Phenikaa. Dự án đòi hỏi đội ngũ đầu tư xây dựng phải huy động toàn bộ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Dường như, không khí cả Ban bỗng khẩn trương hơn, phần vì háo hức với nhiệm vụ mới, phần vì chúng tôi biết sẽ có rất nhiều việc cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn nhiều thách thức phía trước.

56

Công trường xây dựng Trường Đại học Phenikaa


Trường Đại học Phenikaa là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Phenikaa – Một trong ba trụ cột của Hệ sinh thái Phenikaa, gồm Doanh nghiệp - Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu Khoa học. Trường tạo lập một môi trường nghiên cứu khoa học, tự do sáng tạo, để mỗi cá nhân được đánh thức tiềm năng, tạo ra những giá trị mới và đột phá, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội đất nước. Trên cơ sở định hướng và mục tiêu rõ ràng, song song với việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, yêu cầu cấp thiết đặt ra đầu tiên đối với Đại học Phenikaa là phải hoàn thành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới. Giai đoạn I của dự án được xác định hoàn thành vào tháng 6/2019 với 8 tòa nhà 7 tầng và 4 tòa nhà 3 tầng làm khu học tập,

giảng đường, khu thực hành; hoàn thành thi công hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan để phục vụ cho năm học mới 2019 – 2020. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng, bởi khối lượng công việc triển khai rất lớn, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên để không xảy ra sai sót trong các hạng mục công việc. Ngay sau khi có quyết định triển khai, Ban Đầu tư Xây dựng đã tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện dự án. Ban có tất cả 25 người, trong đó 2/3 nhân sự được phân công tham gia dự án. Chúng tôi nhanh chóng bàn giao các hồ sơ dự án khác đang theo dõi để tiếp nhận công việc mới và chuyển địa điểm làm việc về Trường nhằm phối hợp chặt chẽ với Ban Dự án. Ngày đầu tiên xuống Trường làm việc,

chúng tôi không khỏi bất ngờ trước khuôn viên rộng lớn của Trường ở khu đất phía Tây Nam Hà Nội. Tuy nhiên, khu vực giảng đường, ký túc xá và nhà hiệu bộ chỉ sử dụng trọn vẹn 1/3 diện tích, không gian còn lại không sử dụng hết công năng. Người đầu tiên đón chúng tôi tại Trường là chú Ngạn. Năm nay chú đã ngoài 50 tuổi, dáng người nhỏ nhắn nhưng rất hoạt bát và cởi mở. Thời điểm đó, chú đang gấp rút chuẩn bị và hoàn thành các thủ tục cần thiết để xin cấp phép xây dựng. Các thành viên khác trong Ban Dự án của Trường cũng rất nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ thông tin về công việc, về dự án đang triển khai để chúng tôi nhanh chóng nắm được tiến độ và triển khai xây dựng kế hoạch.

Hoàn thành giai đoạn 1 - Dự án xây dựng Trường Đại học Phenikaa

57


CBCNV Ban Đầu tư Xây dựng Tập đoàn Phenikaa

… ĐẾN TINH THẦN ĐỒNG LÒNG VÀ QUYẾT TÂM Tháng 7/2018, dự án chính thức được khởi công xây dựng. Mọi công tác lựa chọn nhà thầu, vật liệu đã được thực hiện trong thời gian nhanh nhất, với sự tham gia của những đơn vị uy tín trong và ngoài nước. Tất cả các thành viên trong Ban Dự án đều xác định cần đẩy nhanh tiến độ nhưng chất lượng và an toàn phải là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để đáp ứng yêu cầu về tiến độ, dự án xây dựng Trường Đại học Phenikaa đã huy động và phối hợp nhiều nhà thầu để đồng thời triển khai các hạng mục. Vì vậy, công tác quản lý Nhà thầu là bài toán thách thức đối với chúng tôi để đảm bảo phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn

58

vị thi công. Nhưng, nhờ phân công công việc hợp lý và sự thấu hiểu, phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên, từng hạng mục được triển khai xen kẽ, đồng bộ, nhóm này đang thi công cốt thép, lắp dựng cốp pha, nhóm khác đã sẵn sàng đổ bê tông. Tất cả các đơn vị thi công luôn túc trực lực lượng kỹ sư, công nhân, chia ba ca giám sát liên tục 24 giờ tại công trường. Công việc của chúng tôi là quản lý nhà thầu, tư vấn giám sát, kiểm soát chất lượng, khối lượng và giá trị. Toàn bộ nhân viên Ban Đầu tư xây dựng và Ban Dự án của Trường đều quyết tâm “thức” cùng công trình, không quản ngại ngày, đêm, nắng, mưa, sẵn sàng “trực chiến” để kịp thời xử lý tình huống phát sinh và đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng nhất. Cùng góp chung sức,

cùng làm chung việc, tất cả chúng tôi đều chung mục tiêu hoàn thành dự án đúng tiến độ và đạt chất lượng tốt nhất. Tôi còn nhớ những buổi họp xuyên trưa với không khí vô cùng căng thẳng, hay những bữa ăn muộn vẫn sôi nổi tiếng thảo luận về công việc, về những hạng mục đang thi công ngoài công trường. Căng thẳng và vất vả, nhưng chưa khi nào chúng tôi nản lòng, có lẽ bởi tinh thần quyết tâm và dòng nhiệt huyết đang sôi sục trong tim mỗi người. Khối lượng công việc nhiều, cường độ gấp, Ban Lãnh đạo luôn động viên và nhắc nhở chúng tôi phải giữ gìn sức khỏe. Khi đó, thời điểm yêu cầu tiến độ gấp rút nhất cũng là lúc thời tiết khắc nghiệt nhất. Trời nắng như đổ lửa, nắng như thiêu cháy cả những khối bê tông đang đổ dở. Những giọt mồ hôi rơi ướt đẫm lưng


áo, làn da đen sạm đi trong cái nắng gắt giữa hè. Nhưng, thời tiết khắc nghiệt cũng không thể ngăn nổi tinh thần hăng say làm việc của những con người đang “chạy đua” cùng tiến độ. Cũng tại thời điểm đó, nghe tin dịch sốt xuất huyết đang hoành hành, anh Mạnh – Phó Giám đốc Ban Đầu tư vừa lo lắng, vừa nói đùa: “Bây giờ ai ốm cũng phải phân công mà ốm nha!”. Nghe xong ai cũng bật cười, tiếng cười át cả không khí căng thẳng, gấp rút vì chạy tiến độ. Chỉ mong những khoảnh khắc vui vẻ đó sẽ tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi hoàn thành dự án. Không ai bảo ai, cả một tập thể đang lắng nghe “từng nhịp thở” của công trình, đang cố gắng từng ngày, từng giờ để đảm bảo tiến độ và chất lượng của công trình.

“KẾT QUẢ NGỌT BÙI” TỪ NHỮNG NỖ LỰC Mọi nỗ lực đã được ghi nhận khi công trình hoàn thành đúng tiến độ và sẵn sàng phục vụ cho năm học mới, năm học đầu tiên tuyển sinh với tên gọi Trường Đại học Phenikaa. Giờ đây, khuôn viên của Trường như khoác trên mình một chiếc áo mới, xanh mát hơn, tràn đầy sức sống hơn. Khu vực giảng đường nổi bật với những tòa nhà cao tầng khang trang, với trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại. Những bãi đất trống chỉ có cỏ dại đã được thay thế bởi những hàng cây xanh mát, sân bóng và sân thể thao ngoài trời. Rảo bước trong khuôn viên Trường, tôi nghe đâu đó có tiếng các em sinh viên trò chuyện: “Ôi, trường mình giờ đẹp lắm, khang

trang, hiện đại lắm. Mình mới nghỉ hè thôi mà giờ đi học như lạc vào mê cung ấy!”. Chừng ấy câu nói cũng đủ khiến tôi và toàn thể anh em trong Ban Dự án thật hạnh phúc, thật tự hào vì được góp công sức nhỏ bé của mình vào thành công ngoài mong đợi này. Hiện dự án Xây dựng Trường Đại học Phenikaa vẫn đang tiếp tục với nhiều hạng mục trong giai đoạn II. Hi vọng rằng, tinh thần của Dự án sẽ tiếp tục được phát huy tốt nhất và ngôi trường khang trang, hiện đại, chất lượng này sẽ là nơi hội tụ của những nhà khoa học, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên ưu tú nhất, để từ đây những ước mơ sẽ được chấp cánh, bay cao bay xa hơn trên hành trình chinh phục bầu trời của tri thức.

Sinh viên Trường Đại học Phenikaa trong khuôn viên mới của Trường

59


VICOSTONE GAN EDEN - BQ8881

KIỆT TÁC MÂY TRỜI TRẦN VIỆT CƯỜNG Trưởng phòng Công nghệ Style Stone

VICOSTONE - Gan Eden BQ8881 "Sản phẩm đá VICOSTONE Gan Eden BQ8881 nổi bật với các mảng vân mô phỏng những đám mây trong trẻo, nhẹ nhàng, được sắp xếp ngẫu nhiên nhưng lại tạo thành bức tranh tổng thể đồng nhất, kích hoạt trí tưởng tượng người xem".

60

S

áng tạo nghệ thuật không chỉ bắt nguồn từ xúc giác, thính giác hay thị giác của con người. Đó còn là cả một hành trình khám phá và cảm nhận bằng tâm hồn của người nghệ sĩ. Với những người Vicostone, mỗi câu chuyện sáng tạo sản phẩm là câu chuyện của sự kết tinh giữa trí tuệ, công nghệ và vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên để chắt lọc những tinh hoa, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sống động, truyền cảm hứng. Cách Hà Nội 300km, vượt qua những cung đường đèo quanh co uốn lượn, chuyến xe đưa chúng tôi – Những người làm công tác R&D của Style Stone đã đặt chân lên vùng đất Tà Xùa, tỉnh Sơn La. Với địa hình núi non hùng vĩ trùng điệp, mây phủ trắng trời, nơi đây được mệnh danh là thiên đường “săn mây” cho những nhiếp ảnh gia nổi


tiếng trong nước tìm đến. Bỏ hết những mệt mỏi phía sau, chúng tôi di chuyển lên đỉnh núi, đứng trên những mỏm đá chông chênh, ngắm nhìn những dòng mây ngàn ngàn lớp lớp với muôn hình thù hiện ra như một bức tranh nghệ thuật hoàn hảo, tráng lệ. Tà Xùa mang vẻ đẹp huyền ảo, thơ mộng với những biển mây lưng chừng núi, không chỉ là một điểm du lịch vô cùng thú vị cho những người đam mê phong cảnh mây trời, mà còn là nguồn cảm hứng vô tận đối với người có tâm hồn nghệ sĩ.

CBCNV Phòng Công nghệ - CTCP Style Stone đang nghiên cứu sản phẩm mới

Chuyến đi diễn ra trong vòng hai ngày, một đêm. Khoảng thời gian không nhiều nên chúng tôi đã tận dụng mọi khoảnh khắc để được hòa vào thiên nhiên, để những xúc cảm được chạm tới từng đường mây huyền ảo của đất trời Tà Xùa. Trở về với bộn bề công việc thường ngày, vẻ đẹp huyền ảo của bức tranh thiên nhiên ấy khiến chúng tôi luôn đau đáu trong tâm trí. Sự kỳ diệu của mây trời đã truyền cảm hứng mạnh mẽ, kích thích niềm đam mê, sáng tạo để chúng tôi quyết tâm: “Phải mang vẻ đẹp bồng bềnh của những biển mây Tà Xùa lên sản phẩm đá VICOSTONE®”. Như nguồn năng lượng bất tận đến từ sự rung cảm mạnh mẽ trước vẻ đẹp thiên nhiên, đội ngũ R&D đã nhanh chóng lên ý tưởng thiết kế cho bộ sản phẩm “Mây trời” - Sky Collection và sản xuất thử nghiệm tấm đá đầu tiên mang tên VICOSTONE Gan Eden BQ8881. Nhưng, đúng như câu “Vạn sự khởi đầu nan”, sản phẩm thử nghiệm ban đầu chưa đạt được hiệu ứng mong muốn do sự di chuyển giữa các lớp nguyên vật liệu không đủ mạnh. Khi đó, chúng tôi gọi sản phẩm này với cái tên rất đời thường “Dòng chảy khó kiểm soát”. Tuy nhiên, với những người làm R&D, sự trải nghiệm của những lần chưa thành công luôn là động lực để tôi luyện khả năng chinh phục thử thách. Vẻ đẹp tinh túy của đất trời Tà Xùa đã đi sâu vào tâm thức và thôi thúc chúng tôi bằng mọi cách phải tái hiện trên sản phẩm đá VICOSTONE®. Với sự quan tâm, hướng dẫn và chỉ đạo sát sao từ Anh Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản phẩm mới của Tập đoàn, Anh Nguyễn Quang Anh – Giám đốc Style Stone, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, nỗ lực thử nghiệm

để khắc phục lỗi về hiệu ứng sản phẩm. Đã có những ngày chúng tôi quên ăn quên ngủ với nhịp độ khẩn trương để sản xuất thử liên tiếp 02 lô VICOSTONE Gan Eden BQ8881. Do sản phẩm trong quá trình chạy thử nên mọi công đoạn đều phải thực hiện rất chi tiết, tỉ mỉ để tránh xảy ra sai sót. Nhìn những giọt mồ hôi lấm tấm trên những gương mặt căng thẳng, thấm ướt lưng áo anh em trong ngày mùa đông giá lạnh, chúng tôi càng cảm nhận được giá trị của tinh thần trách nhiệm và tính gắn kết trong một tập thể. Bằng những nỗ lực không ngừng, giấc mơ tái hiện vẻ đẹp huyền ảo, bồng bềnh của mây trời trên sản phẩm đá VICOSTONE® đã trở thành hiện thực. Sau hơn 8 tháng nghiên cứu và phát triển, tháng 2/2019, sản phẩm đầu tiên trong bộ Sky Collection mang tên VICOSTONE Gan Eden BQ8881, hay còn được chúng tôi gọi là “Dòng chảy khó kiểm soát” được sản xuất thành công. Sau những thử thách, với tình yêu giản dị, chân thành dành cho đá, chúng tôi đã tạo nên một tác phẩm “kiệt tác mây trời” từ những tâm hồn thơ mộng, đầy chất nghệ sỹ và trí tuệ trong mỗi con người Phenikaa. Hành trình tạo nên những sản phẩm đá VICOSTONE® giống như hành trình của người nghệ sĩ đi kiếm tìm những nàng thơ của cuộc đời mình. VICOSTONE Gan Eden BQ8881 với vẻ đẹp trong trẻo, nhẹ nhàng như mây là một sản phẩm minh chứng cho hành trình đó. Và… câu chuyện về những người “thổi hồn vào đá” sẽ được viết tiếp, viết mãi, không bao giờ kết thúc, như chính nguồn cảm hứng bất tận và niềm đam mê, khát khao chinh phục của những con người Phenikaa.

61


SỰ TẬN TỤY

lặng lẽ

BÙI THỊ HUỆ Trưởng phòng Nhân sự Style Stone

T

háng mười hai, hoa hướng dương bắt đầu vào mùa nở rộ. Những cánh đồng hướng dương vàng ruộm cả một khoảng trời, tươi như màu nắng sớm của ngày mới. Những bông hoa tràn đầy sức sống, vươn cao đón nhận nguồn năng lượng bất tận từ ánh mặt trời để vững vàng trước sự khắc nghiệt của thời tiết. Tôi chợt nhớ đến những con người Phenikaa luôn nỗ lực và nhiệt huyết tựa những đóa hướng dương trong nắng mai. Trong trang viết dưới đây, tôi muốn được kể về anh – một kỹ sư, một cán bộ quản lý đã cống hiến hơn 10 năm tại Tập đoàn Phenikaa. Anh là Ninh Khắc Lợi – Phụ trách Phòng Kỹ thuật – CTCP Style Stone - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa.

Đặt vài món đồ cá nhân lên bàn làm việc, anh Ninh Khắc Lợi nhanh chân rảo bước về phía nhà máy để kiểm tra hệ thống máy rung ép và lò dưỡng hộ sản xuất đá VICOSTONE®. Là người làm trong lĩnh vực kỹ thuật đã hơn 10 năm, đối với anh, hệ thống máy móc, thiết bị như một phần của cuộc sống, như người bạn tri kỷ cùng anh trải qua những thăng trầm. Dường như, chỉ khi được làm việc với máy móc, dây chuyền anh mới thực sự được thỏa mãn đam mê, thỏa sức sáng tạo.

TỪ CHỮ “DUYÊN” VỚI NGHỀ KỸ THUẬT…

mến, người đã truyền cảm hứng và đam mê thiết bị cơ khí cho anh. Anh đã được làm việc trực tiếp với các dự án của thầy, trong đó có nhiều dự án được đánh giá cao như: Dự án “Thiết kế, chế tạo tay gỗ tự động cho xe kéo nâng” được nghiệm thu dự án cấp Bộ, Dự án “Máy chữa cháy bằng gió và khí” được nghiệm thu dự án cấp Nhà nước. Những thành công ban đầu giúp anh tự tin vào lựa chọn nghề nghiệp của mình, đồng thời nhen lên trong anh ngọn lửa đam mê với ngành cơ khí thiết bị. Và ngọn lửa đấy đã được thắp sáng khi anh quyết định lựa chọn gắn bó với CTCP Style Stone.

Anh Ninh Khắc Lợi chia sẻ: Ngay từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường anh may mắn được làm việc với PGS.TS. Nguyễn Nhật Chiêu, là người thầy đáng

Tháng 04/2009, CTCP Style Stone vừa lắp đặt xong dây chuyền máy móc thiết bị, chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển giao công nghệ từ các chuyên

62


gia người Ý, cũng là thời điểm anh Lợi chính thức về làm việc tại Công ty. Thời điểm đó, dây chuyền sản xuất của Công ty được mua độc quyền từ hãng Breton – Ý, là dây chuyền có công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất trong ngành sản xuất đá thạch anh. Đối với một kỹ sư trẻ như anh, đây vừa là một cơ hội để khai phá năng lực bản thân, nhưng cũng đầy thử thách phía trước.

đạo Style Stone chuyển anh sang bộ phận kỹ thuật chuyên về thiết bị. Cái “duyên” với nghề kỹ thuật của anh bắt đầu từ đó. Để có thể tiếp cận nhanh với công nghệ và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại của nhà máy, anh đã từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp ở trung tâm thủ đô, và lựa chọn thuê nhà trọ ở ngay gần Công ty để tiện cho công việc.

Sau 3 tháng vận hành, dây chuyền rung ép bị lỗi “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, từ 04/2009 đến và phải dừng sản xuất do máy bơm hóa chất gặp đầu năm 2010 là giai đoạn vô cùng khó khăn và thử vấn đề, các chuyên gia nước ngoài dù đã cố gắng thách đối với một kỹ sư trẻ như anh. Thời gian làm nhưng không thể tìm được giải pháp tháo thiết bị việc liên tục từ 7h00 sáng đến 8h00 tối, thậm chí ra để sửa chữa. Lúc đó, anh Lợi tuy chỉ là một kỹ sư có những ngày các anh phải làm việc thâu đêm, làm sản xuất, nhưng đã mạnh dạn đề xuất được xem việc cả ngày nghỉ để khắc phục những vấn đề phát bản vẽ nhằm tìm giải pháp xử lý. Với kiến thức và sinh. Trước áp lực công việc, đôi khi, anh cảm thấy kinh nghiệm của mình, anh cùng các đồng nghiệp kiệt sức, muốn từ bỏ, nhưng hình ảnh các anh lãnh đã tháo được máy bơm ra khỏi dây chuyền và hỗ trợ đạo ướt đẫm mồ hôi vẫn say sưa trao đổi và kiên trì chuyên gia nước ngoài xử lý lỗi kịp thời, giúp dây thử nghiệm để tìm giải pháp là động lực để anh tiếp chuyền nhanh chóng hoạt động trở lại. Ngay sau đó tục cống hiến. Và, chính điều kiện khắc nghiệt đó vị chuyên gia nước ngoài đã đề xuất với Ban Lãnh Anh Ninh Khắc Lợi (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn nhân viên kiểm tra thiết bị

63


yêu thích, như: sáng tạo hệ thống áp dụng chạy thực tế cho sản phẩm thương mại BQ9418 đạt tỷ lệ sản phẩm A1 ban đầu lên tới 95%; Thiết kế máy nối băng tải giúp công ty không phải thuê ngoài, tiết kiệm chi phí; Các dự án khắc phục lỗi trong quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng suất dây chuyền, tăng hiệu suất lao động… Các dự án anh Lợi làm chủ đề tài và những dự án anh tham gia cùng Lãnh đạo, cùng các đồng nghiệp được ghi nhận và Anh Ninh Khắc Lợi (ngoài cùng bên phải) và CBCNV Phòng Kỹ thuật - CTCP Style Stone đánh giá cao, mang lại hiệu quả về kinh tế, bảo đã giúp anh tôi luyện bản thân trở thành con người vệ môi trường, là nền tảng để công ty sáng tạo ra trách nhiệm, luôn nỗ lực vươn lên và cải thiện khó các sản phẩm mới có giá trị và được khách hàng tin dùng. khăn để mang lại nhiều hơn giá trị cho Công ty.

... ĐẾN ĐAM MÊ VÀ SÁNG TẠO Là một người gắn bó với dây chuyền, máy móc hàng ngày, anh chia sẻ: “Đối với anh, dây chuyền sản xuất giống như một thực thể có sức sống. Khi dây chuyền gặp sự cố, những người làm kỹ thuật như anh thường coi thiết bị như “người bệnh” để nghiên cứu, tìm giải pháp khắc phục, giúp máy móc hoạt động “khỏe mạnh” và liên tục”. Có lẽ, giờ đây tiếng dây chuyền thiết bị chạy như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh, như không khí để thở, như nhịp đập của tim. Trong suốt mười năm qua, tinh thần và ngọn lửa đam mê đó vẫn cháy trong anh để mỗi ngày, anh vẫn luôn trăn trở làm thế nào để cải tiến tốt hơn, để mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty. Từ năm 2009 đến nay, anh Lợi đã đưa ra rất nhiều cải tiến, giúp nâng cao năng suất lao động hoặc sản xuất ra dòng sản phẩm mới được khách hàng

64

Trong tiết trời lạnh buốt của mùa đông, được ngồi nghe anh kể về những kỷ niệm gắn bó với Công ty, ăn ngủ cùng dây chuyền và những dự định nghiên cứu, cải tiến máy móc trong tương lai với khuôn mặt rạng rỡ, đầy đam mê và nhiệt huyết, tôi cảm nhận ngọn lửa đó đã xua tan đi cái lạnh giá của thời tiết. Và… tôi tin rằng anh sẽ là người truyền lửa, truyền động lực cho các thế hệ kỹ sư trẻ tiếp tục sáng tạo, nỗ lực học hỏi và nghiên cứu để khẳng định bản thân và đóng góp cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.


"Bông hoa đá" được chế tác khéo léo từ chính sản phẩm đá VICOSTONE Thunder Blue BQ8786 đang vươn lên đầy kiêu sa, mạnh mẽ.

65


Anh Trần Bình Minh thuyết trình trong cuộc thi nam giới cắm hoa với chủ đề "Kết nối yêu thương"

Phenikaa

Nơi ấm áp tình người TRẦN BÌNH MINH Giám đốc Trung tâm Thiết kế kiểu dáng CN Trung tâm R&D Tập đoàn Phenikaa

Đ

ôi khi, đồng cảm và thấu hiểu không được tạo bởi sự trường kỳ của thời gian mà có thể được hình thành từ một khoảnh khắc hay từ một điểm chạm của cảm xúc. Có lẽ, với tôi, một thành viên mới của Tập đoàn cũng đã có những cung bậc cảm xúc từ những “điểm chạm” thú vị trong lần đầu tiếp cận và những ngày đầu làm việc tại Phenikaa.

66


Một ngày giữa tháng 7 năm 2019, lần đầu tiên tôi gặp anh Năng - Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa tại văn phòng số 167 Hoàng Ngân. Khi đó, tôi không biết mình được gặp ai và cũng chưa “dày công” tìm hiểu thông tin về Phenikaa, tất cả gần như là con số “0” trong tôi. Nhưng, như có “cơ duyên” với Phenikaa ngay từ lần đầu gặp gỡ, cuộc nói chuyện với vị Chủ tịch Tập đoàn hoàn toàn vui vẻ và cởi mở. Tôi cảm nhận được từ Anh khả năng truyền cảm hứng tới người khác một cách rất tự nhiên và sự tận tình, thấu hiểu khi lắng nghe quan điểm cá nhân của tôi trong suốt buổi nói chuyện. Cuộc gặp đầu tiên đó đã khiến tôi đặc biệt ấn tượng về một người lãnh đạo doanh nghiệp, thôi thúc tôi phải tìm hiểu sâu hơn về Phenikaa. Cuộc gặp tiếp theo của tôi với Chủ tịch tại trụ sở Tập đoàn trên Khu công nghệ cao Hoà Lạc. Khi bước vào khuôn viên Tập đoàn, tôi thực sự cảm thấy choáng ngợp trước không gian rộng lớn của tổ hợp nhà máy Phenikaa. Dù đã rất nhiều năm làm việc trong khu công nghệ cao Hoà Lạc, nhưng tôi không thể ngờ phía bên kia cây cầu vượt lại có một hệ thống nhà máy quy mô và hiện đại đến vậy. Khác với buổi gặp đầu tiên, tôi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn lần hai cẩn thận và chỉn chu hơn. Và cuộc gặp gỡ lần này cũng vậy, đó không phải là cuộc phỏng vấn, mà là cuộc trò chuyện, chia sẻ cởi mở và thân mật. Khi viết những dòng cảm nhận này, tôi đã là một thành viên trong đại gia đình Phenikaa với mong muốn được tìm hiểu và hòa cùng văn hóa Phenikaa, được đồng hành cùng những thành viên khác trên hành trình phát triển của Tập đoàn. Ngày đầu tiên đi làm tại môi trường mới, cảm giác thật khó tả. Mười năm làm việc ở Viettel, tôi không nghĩ có ngày tôi sẽ chia tay Viettel để bước sang môi trường khác. Cảm xúc của người đàn ông đã 40 tuổi trong một khởi đầu mới vô cùng kì lạ và hấp dẫn, khác rất nhiều so với trải nghiệm những lần đầu đi làm của ngày còn trẻ. Sự thay đổi lớn ở độ tuổi này đối với

tôi – một người không còn quá trẻ và là trụ cột gia đình - là một thử thách không nhỏ. Nhưng tôi tin, con đường tiếp theo của tôi và Phenikaa sẽ là một hành trình dài với nhiều điều thú vị đang chờ đón phía trước.

Anh Trần Bình Minh đang trao đổi cùng đồng nghiệp

Bước chân vào căn phòng làm việc của tôi, cửa sổ chính nhìn ra một khoảng sân rộng có vườn hoa, cây cỏ xanh mướt mang vẻ đẹp đầy tươi mới và tràn đầy sức sống. Ngày hôm đó trời nắng, những ánh nắng vàng tươi hắt chiếu qua kẽ lá tựa một bức tranh thiên nhiên sống động. Là một hoạ sĩ thiết kế, tôi chợt thấy rung cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây bởi sự kết hợp đặc biệt giữa nhà máy sản xuất công nghiệp với nét hữu tình, nên thơ của núi non, cây cối. Với vị trí công việc hiện tại, hàng tuần tôi được tham gia họp giao ban dự án với Chủ tịch HĐQT và các lãnh đạo cao cấp nhất của Tập đoàn. Càng được tiếp xúc nhiều với anh Năng, tôi càng thấy nể trọng anh bởi những chỉ đạo đầy quyết liệt và sâu sắc. Tôi nhìn thấy sự đồng

67


Tiết mục tài năng "Phượng Hoàng Tung cánh" của CBCNV Tập đoàn Phenikaa

điệu giữa phong cách lãnh đạo của anh với các thủ trưởng cũ của tôi thời ở Viettel. Dường như những con người vĩ đại và có tầm nhìn xa đều có những điểm tương đồng. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được tiếp tục được làm việc với một người lãnh đạo vừa có Tâm, vừa có Tầm như anh Năng. Tôi cũng rất ấn tượng về cách làm việc chi tiết, chỉn chu của Anh Chương – Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn. Ngoài sân tập golf, cách anh hướng dẫn tôi đánh gậy sắt cũng tỉ mỉ và chu đáo hệt như trong công việc. Chuyến công tác đầu tiên của tôi ở Phenikaa là một chuyến đi vô cùng thú vị tại Thượng Hải. Thú vị ở cách mọi người kết nối với nhau, ở những câu chuyện đầy mộc mạc nhưng chân thành như chính bản chất của người Phenikaa. Các anh chị trong đoàn công tác đã cho tôi cảm nhận được tình cảm ấm áp, sự thân thiết và gần gũi như những người bạn lâu năm chưa gặp lại.

68

Tôi nhận thấy ở Phenikaa, con người được coi là sức mạnh của Tập đoàn, được tạo những điều kiện tốt nhất để phát triển tiềm năng và thực hiện đam mê. Tại chương trình Tài năng Phenikaa nhân kỷ niệm 9 năm thành lập Tập đoàn, tôi đã được chiêm ngưỡng những tiết mục dàn dựng công phu, cầu kỳ và rất chuyên nghiệp. Mọi người ở Phenikaa hát hay như ca sỹ và múa đẹp như những vũ công chuyên nghiệp. Chương trình tài năng tối ngày 17/10, tôi ở lại khá muộn để được trải nghiệm văn hóa Phenikaa, được cảm nhận không khí vui tươi, sôi động trong ngày hội lớn của Tập đoàn. Không chỉ vậy, là một thành viên của Phenikaa, tôi được nghỉ thêm ngày thứ 7 hàng tuần, và sau mỗi ngày dài làm việc, đến 5h chiều mọi người có thể trở về nhà để dành thời gian cho gia đình, để có nhiều hơn những bữa ăn tối ấm cúng cùng người thân. “Phenikaa là Nhà”, tôi đã đọc được ở đâu đó thông điệp này trong những ngày đầu gia nhập


Tập đoàn. Đến bây giờ tôi đã dần thấm hơn chữ “Nhà” ở Phenikaa qua những bữa cơm trưa. Với tôi, đó là khoảng thời gian để mọi người cùng nhau ăn trưa, cùng nhau trò chuyện, thăm hỏi việc gia đình, con cái… Đặc biệt, đồ ăn được nấu rất ngon, các món ăn thay đổi liên tục. Có lẽ, do ăn trưa đầy đủ và ngon miệng nên từ khi vào Phenikaa tôi đã tăng thêm 3 kilogam. Tôi tự nhủ, chắc rằng các anh chị nấu bếp đã rất chăm chút, tỷ mỉ trong từng món ăn dành cho CBCNV. Đã bước qua 5 tháng làm việc tại Tập đoàn – quãng thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn, đủ để tôi hiểu Phenikaa nhiều hơn. Sự thân thiện, cởi mở của những con người nơi đây đã giúp tôi dần hoà nhập với văn hóa, môi trường Phenikaa. Bên cạnh đó, tôi còn được “hấp thụ” những điểm mạnh của Phenikaa đó là: nhanh, quyết liệt và không ngại khó. Điều quan trọng là tôi đã cảm nhận được tình người tuyệt vời nơi đây, khi mọi người luôn mỉm cười, luôn chào nhau khi đi ngang qua. Đó là một điều vô cùng trân quý mà không phải tổ chức nào cũng có được. Tôi rất hi vọng sẽ được đồng hành cùng Phenikaa trên con đường dài phía trước, và chứng kiến sự lớn mạnh mỗi ngày của Tập đoàn. Nhân dịp năm mới, xin chúc tất cả thành viên Phenikaa luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và bình an!

Bữa ăn trưa của CBCNV tại Nhà ăn Phenikaa

Tôi nhận thấy ở Phenikaa, con người được coi là sức mạnh của Tập đoàn, được tạo những điều kiện tốt nhất để phát triển tiềm năng và thực hiện đam mê.

69


TRONG CHUỖI KỶ NIỆM 9 NĂM THÀNH LẬP

M

ùa sinh nhật Phenikaa lần thứ 9 đã mang lại rất nhiều cung bậc cảm xúc trong mỗi thành viên của đại gia đình Phenikaa. Nếu ví rằng, chuỗi chương trình chào mừng kỷ niệm 9 năm thành lập Tập đoàn giống như một bức họa thì mỗi một hoạt động sẽ là một mảng ghép nhiều màu sắc: sắc màu cuồng nhiệt của những trận bóng đá đầy căng thẳng, sắc màu vui tươi của các trò chơi team building, sắc màu rực rỡ của các tiết mục văn nghệ. Và… bức họa đó được vẽ nên bởi chính những người nghệ sĩ Phenikaa.

LỄ KỶ NIỆM - LẮNG ĐỌNG VÀ HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI Ông Hồ Xuân Năng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn chia sẻ về hành trình 9 năm và mong muốn mỗi người Phenikaa sẽ luôn chủ động, tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng đương đầu với mọi hoàn cảnh, để cùng Tập đoàn biến thách thức thành lợi thế, tiếp tục chinh phục những tầm cao mới.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa – gửi những lời chúc tốt đẹp tới các nữ CBCNV nhân ngày 20/10.

70


Hướng tới tương lai, Người Phenikaa sẽ tiếp tục một hành trình mới với tinh thần “Thích ứng nhanh – chuyển đổi kịp thời” vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

SÁNG TẠO VÀ ĐẦY CHẤT NGHỆ SỸ TRONG CHƯƠNG TRÌNH TÀI NĂNG “TOGETHER WE SHINE – CÙNG NHAU TỎA SÁNG”

Người nghệ sỹ Phenikaa đã có những khoảnh khắc tỏa sáng trên sân khấu bằng giọng hát đầy nội lực, sâu lắng và những vũ điệu chuyên nghiệp, chạm đến cảm xúc của tất cả người xem.

71


Cảm xúc được vỡ òa, những người nghệ sỹ Phenikaa đã thực sự tỏa sáng bằng tài năng và sự sáng tạo trong mỗi tiết mục biểu diễn.

TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI VÀ THI ĐẤU HẾT MÌNH VỚI MÔN THỂ THAO “VUA” Không chỉ là những trận đấu so tài, giải bóng đá còn là cơ hội kết nối giữa đồng nghiệp, giữa các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Phenikaa.

Niềm vui chiến thắng là thành quả của tinh thần đồng đội, thi đấu hết mình của mỗi đội bóng.

72


NHIỆT HUYẾT, ĐOÀN KẾT TRONG HOẠT ĐỘNG TEAM BUILDING Các CBCNV nam khéo léo trong cuộc thi cắm hoa với chủ đề “Kết nối yêu thương” – như một lời nhắn gửi ý nghĩa tới các chị em Phenikaa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Những vòng tay gắn kết là sức mạnh để mỗi người chơi vượt qua các thử thách trong mỗi hoạt động team building.

Thấu hiểu và đoàn kết - những người Phenikaa đã cùng nhau trải nghiệm và chơi hết mình. Chiến thắng của mỗi đội thi không chỉ là các phần quà về vật chất mà quan trọng hơn đó là sức mạnh của tinh thần tập thế.

73


Hơi ấm Phenikaa Nơi địa đầu tổ quốc

Nguyễn Ngọc Vinh Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa

C

ứ mỗi độ đông về, cái rét cắt da, cắt thịt như thấm sâu trên những tấm lưng gầy nhỏ bé, những đôi chân trần tím tái của các em nhỏ và đồng bào dân tộc nghèo vùng biên giới. Ẩn náu trên những sườn đồi ngọn núi, những căn nhà ọp ẹp, xiêu vẹo theo cơn gió buốt lạnh của buổi chiều đông - Nơi ấy là tổ ấm của các em trong những ngày đông giá lạnh…

Chúng tôi – những người Phenikaa thấu hiểu và mong muốn phần nào mang đến sự ấm áp cho mùa đông lạnh giá nơi đây, đặc biệt với các em nhỏ vùng cao khi mà “cơm ăn chưa đủ no, áo mặc chưa đủ ấm”. Cùng với nhóm thiện nguyện “Chia sẻ yêu thương”, Tập đoàn Phenikaa đã lên kế hoạch chương trình tặng quà: “Xuân ấm biên cương” cho các trường tiểu học xã Bát Đại Sơn - huyện Quản Bạ và xã Thượng Phùng – huyện Mèo Vạc của Tỉnh Hà Giang. Vượt gần 400km với bao đoạn đường núi non hiểm trở, sương mù dày đặc, Đồn Biên phòng Săm Pun hiện dần ra trước mắt chúng tôi trong màn sương lạnh giá của tối mùa đông. Đón các thành viên tham gia chương trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Săm Pun niềm nở chia sẻ: “Mọi người vì

74

đồng bào biên giới mà đi quãng đường dài vất vả đến đây, chúng tôi rất xúc động và cảm kích!”. Thấu hiểu lời động viên của Đồn trưởng, nhưng chúng tôi tự cảm nhận rằng, điều đó chẳng thấm vào đâu so với những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ và bà con nơi đây phải trải qua, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy. 22 giờ tối, chúng tôi được các chiến sĩ ân cần, chu đáo sắp xếp chỗ ngủ qua đêm để sáng mai tiếp tục cuộc hành trình. Không gian ban đêm nơi biên giới thật yên tĩnh, chỉ có tiếng gió rít qua những lùm cây và tiếng ếch nhái kêu trong đêm. Trải qua quãng đường quanh co và nguy hiểm, đến giờ chúng tôi mới được thở phào nhẹ nhõm khi những chiếc xe chở hàng hóa và mọi người đã đến điểm tập kết an toàn.


CBCNV Tập đoàn Phenikaa tham gia chương trình thiện nguyện "Xuân ấm biên cương" tại tỉnh Hà Giang

Sáng hôm sau, chúng tôi bắt đầu quãng đường 100km từ Đồn Biên phòng Săm Pun đến trao quà tại 4 trường mầm non thuộc 2 xã Bát Đại Sơn và xã Thượng Phùng. Quãng đường 100 km đã dài lại như dài thêm, bởi những khúc cua mờ ảo trong làn sương mù dày đặc và những đoạn sình lầy. Thậm chí, có những đoạn đường ngập trong bùn đất, cả đoàn phải cùng nhau đẩy xe để tiếp tục hành trình. Hai ngày tiếp theo, đoàn chúng tôi lại tiếp tục hành trình đến xã Xuân Trường, Cô Ba, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Đoàn công tác cũng đã thông qua Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng trao tặng những chiếc áo ấm cùng những suất quà thiết thực tới các cháu học sinh. Trải qua đoạn đường dài, chúng tôi ai nấy đều mệt mỏi, ê buốt chân và lưng, nhưng tất cả dường như tan biến, thay bằng sự xúc động và lòng trắc ẩn khi nhìn các em học sinh với những chiếc áo

mỏng manh cũ mèm, những đôi dép lê rách phủ bụi đất nhem nhuốc, những chiếc quần xỉn màu cũ kỹ run rẩy trong giá rét. Đón nhận những món quà, gương mặt các em chợt rạng rỡ, vui tươi hơn và tràn ngập niềm háo hức. Nhìn các em, ai cũng cảm thấy xót xa, đồng cảm mà quên đi cái giá lạnh, mệt mỏi để nhanh tay khoác cho các em những tấm áo ấm. Cẩn thận mặc và cài khóa cho từng em, đọng lại trong chúng tôi là những bàn tay nhỏ bé dính đầy đất ở móng tay, những gương mặt nhọ nhem, đầy ngây thơ và trong sáng. Sau khi khoác những chiếc áo ấm cho những em bé của trường tiểu học xã Bát Đại Sơn, chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình của mình đến với 2 Trường mầm non xã Thương Phùng. Cuộc sống bà con nơi đây còn khó khăn nhiều quá. Hôm chúng tôi đến là ngày nghỉ học của các em nhỏ, nhưng các em có mặt rất sớm háo hức đợi đoàn từ thiện đến. Nhìn thấy đoàn chúng tôi, thầy cô cùng các

75


em nhỏ vui mừng vỗ tay. Những gương mặt ngây thơ, hồn nhiên trong gió lạnh khiến lòng tôi se lại, ước gì mình có thể mang được thật nhiều hơn nữa những món quà nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa tới những con người nơi đây. Đoàn công tác cũng đã trao tặng cho 5 hộ nghèo mỗi hộ 20kg gạo, 80 chiếc áo ấm cùng 80 suất quà cho các cháu học sinh Trường mầm non trên địa bàn xã Cô Ba; và thông qua Đồn Biên phòng Cô Ba trao tặng 80 chiếc áo ấm cùng 80 suất quà tới các cháu học sinh Trường mầm non xã Thượng

76

Hà (thuộc địa bàn đơn vị quản lý). Tại xã Xuân Trường và xã Khánh Xuân, đoàn đã trao tặng 150 chiếc áo ấm cùng 150 suất quà gồm kẹo, gia vị, mì tôm cho các cháu học sinh mầm non. Vượt hơn 1.000 km sau cuộc hành trình tình nguyện, cả đoàn trở về mang theo biết bao nỗi niềm. Hình ảnh các em học sinh nhỏ cứ mãi theo chúng tôi suốt chặng đường về. Hình ảnh khó khăn, thiếu thốn vật chất nhưng không thiếu niềm tin, bởi các em giống như “hoa mọc trên đá” để vươn ra đón ánh nắng ấm của mặt trời.


Trong suốt cuộc hành trình đó, những ca từ bài hát “Áo Ấm Vùng Cao” “Ta trao nhau từng chiếc áo, sẻ chia nhau chẳng ngại ngần, bên nhau yêu thương đong đầy, nụ cười đọng lại trên môi. Ta trao nhau từng hơi ấm, xin trao nhau thêm mặn nồng, xin cho con tim gần lại, xin cho nhau tình yêu thương, hơi ấm tình người”... cứ vang lên trên chuyến xe ngược về xuôi. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần trái tim bạn biết sẻ chia, bạn cũng có thể sưởi ấm được cả một mùa đông giá lạnh; chỉ cần bạn mở lòng hơn với mọi người, tự bản thân bạn cũng thấy ấm lòng.

Vậy là một mùa xuân nữa đang gõ cửa, sẽ còn nhiều, rất nhiều chuyến xe của Tập đoàn Phenikaa không ngừng lăn bánh hối hả mang những món quà trao tận tay những em nhỏ, những cảnh đời còn khó khăn nơi vùng sâu, vùng cao… Đọng lại trong chúng tôi sau chuyến đi là những ánh mắt, nụ cười của trẻ nhỏ vùng đất ấy, vẫn mãi là cảm xúc ấm áp và hạnh phúc ngập tràn khi được trao tặng, như nhà thơ Tố Hữu viết: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình!”

77


ĐIỂM SÁCH:

Những thách thức

CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO NGUYỄN QUANG ANH Giám đốc Style Stone

M

ột nhà lãnh đạo tài năng là người có tầm nhìn xa, có khả năng khơi gợi “cái tâm”, sẵn sàng thử nghiệm và đương đầu với thách thức… Đặc biệt, trong thời đại kinh tế tri thức, khả năng lãnh đạo được coi như một tài năng, phẩm chất của người thành công. Trên hành trình rèn luyện trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, cuốn sách “Những thách thức của nhà lãnh đạo” được coi là một cẩm nang giúp bạn vừa nghiên cứu, vừa thực nghiệm để tạo nên những thành quả vượt trội trong tổ chức.

“Những thách thức của nhà lãnh đạo” là cuốn sách nghiên cứu về hành vi của các nhà lãnh đạo thành công, được Chủ tịch Hồ Xuân Năng tặng cho tất cả lãnh đạo và cán bộ quản lý của Tập đoàn Phenikaa. Cũng giống như những cuốn sách tôi đọc gần đây về đề tài này, cuốn sách đề cao năng lực của lãnh đạo trong vai trò gắn kết nhân sự với nhau và với tổ chức. Đã lâu rồi mới có một cuốn sách mà tôi có thể đọc xong chỉ trong vài ngày. Cuốn sách rất dễ đọc, không kén chọn người đọc như nhiều cuốn sách viết về quản lý và lãnh đạo khác. Cách viết của các tác giả rất lôi cuốn thông qua các câu chuyện người thật, việc thật được kể một cách mạch lạc với các bố cục nội dung rõ ràng.

Barry Z. Posner. Nhan đề nhắc đển thách thức, nhưng xuyên suốt cuốn sách, tác giả không đặt ra những vấn đề bỏ ngỏ mà đưa ra điểm mấu chốt, những lời khuyên hữu ích để trở thành một nhà lãnh đạo. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1987, đến nay đã được bổ sung và tái bản lần thứ 7, nhận được 86% đánh giá 4-5* trên trang bán sách lớn nhất thế giới Amazon. Đây là những minh chứng về giá trị của cuốn sách và hy vọng mỗi người sẽ tìm cho mình được những điều hữu ích sau khi trải nghiệm cuốn sách. Với tôi, cuốn sách như tóm lược những điểm cần thiết cho một nhà lãnh đạo thành công.

5 HÀNH VI CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO

Cuốn sách “Những thách thức của nhà lãnh đạo” “Những thách thức của nhà lãnh đạo” đề cập được chắp bút bởi hai chuyên gia hàng đầu trong tổng quan về 5 hành vi của một Nhà Lãnh đạo lĩnh vực kỹ năng lãnh đạo là James M. Kouzes và thành công và minh họa thực tế về sự khác biệt

78


Anh Nguyễn Quang Anh

Anh Nguyễn Quang Anh - Giám đốc CTCP Style Stone và tình yêu với sách

do những hành vi đó tạo ra, bao gồm: Định hướng, Hoạch định tầm nhìn chung, Thay đổi lối mòn, Khuyến khích hành động và Khơi gợi cái tâm. Nội dung này được gói gọn ở biểu đồ sau đây:

KHƠI GỢI CÁI TÂM • Ghi

nhận đóng góp từ thành tích của mỗi cá nhân • Biểu dương giá trị và thành tích bằng cách bồi đắp tinh thần cộng đồng

HOẠCH ĐỊNH TẦM NHÌN

ĐỊNH HƯỚNG

• Mường

• Tìm

tiếng nói và xác định giá trị chung • Thống nhất hành động với giá trị chung để làm gương

tượng những điều hấp dẫn và cao cả có thể xảy ra để định hình tương lai hành động để lan tỏa niềm tin vào tầm nhìn tương lai

05

• Cùng

HÀNH VI CỦA LÃNH ĐẠO

KHUYẾN KHÍCH HÀNH ĐỘNG • Thúc

đẩy hợp tác bằng cách xây dựng niềm tin và tạo dựng mối quan hệ • Hỗ trợ người khác bằng cách tăng cường khả năng tự giải quyết và phát triển năng lực

THAY ĐỔI LỐI MÒN • Nắm

bắt thời cơ và cải tiến, sáng tạo nghiệm và đương đầu với thách thức

• Thử

79


5 nhóm hành vi được trình bày trong 10 chương của cuốn sách, mỗi chương sẽ mô tả một cam kết của Nhà lãnh đạo cùng những hành vi cần thiết để làm nên những điều phi thường, đồng thời giải thích các nguyên tắc đi kèm với 5 hành vi đó. Với lối viết gần gũi, tác giả đem đến cho chúng ta những câu chuyện về người thật, việc thật để chứng minh từng luận điểm. Ở cuối mỗi chương sách đều có phần Hành động, cung cấp gợi ý của tác giả, giúp chúng ta có thể đối chiếu với bản thân, từ đó lựa chọn được hành động phù hợp nhất với cá nhân, vị trí lãnh đạo và công việc của mình.

4 ĐỨC TÍNH CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO Xuyên suốt trong cuốn sách là các câu chuyện kể về những trải nghiệm tâm đắc nhất của nhiều nhà lãnh đạo khi điều hành hoạt động các tổ chức đi tới thành công. Lãnh đạo là quá trình xây dựng mối quan hệ giữa người dẫn đường và người đi theo. Nhà lãnh đạo chỉ có thể vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh về kỹ năng lãnh đạo khi hiểu được những người đi theo mong đợi điều gì ở người dẫn đường của họ. Vì thế cuốn sách này cũng đề cập đến 4 đức tính, phẩm chất được đánh giá cao của người lãnh đạo xét theo quan điểm của cấp dưới được tóm tắt lại như sau:

TRUYỀN CẢM HỨNG

TRUNG THỰC

Truyền được cảm hứng, sự phấn khích và suy nghĩ tích cực về tương lai.

Thành thực với người và cả với chính mình, luôn tuân thủ chuẩn mực đạo đức chân thật trong từng lời nói và hành động để xây dựng lòng tin từ mọi người.

CẤP DƯỚI NGƯỠNG MỘ ĐIỀU GÌ Ở LÃNH ĐẠO?

NĂNG LỰC Khả năng dẫn dắt tập thể trên con đường đi đến tương lai thông qua những hiểu biết, thành tựu và sự ủng hộ cá nhân tích lũy được.

NHÌN XA TRÔNG RỘNG Không bao giờ bằng lòng với những gì đang có, luôn khát khao và thúc đẩy tập thể vươn lên phía trước với đích đến rõ ràng.

Có thể nói, cuốn sách “Những thách thức của LÃNH ĐẠO KHÔNG PHẢI LÀ VIỆC CỦA nhà lãnh đạo” sẽ giúp người đọc đang và sẽ là RIÊNG AI các nhà lãnh đạo trong tương lai tự tin hơn về bản thân, được tiếp thêm động lực để cố gắng Đây cũng là tiêu đề chương cuối của cuốn sách mà tôi rèn luyện thành thục kỹ năng lãnh đạo mỗi ngày. thấy khá tâm đắc. Xuyên suốt trong tác phẩm, các tác giả Bởi, đúng như tác giả đã viết: "Tố chất lãnh đạo luôn đưa ra quan điểm: lãnh đạo là công việc của tất cả luôn có sẵn trong mỗi chúng ta. Bạn chỉ cần rèn mọi người chứ không phải là công việc của riêng ai. Để luyện để phát huy. Phát triển năng lực lãnh đạo là minh chứng cho luận điểm đó, trong toàn bộ các chương một quá trình liên tục và bạn sẽ không thể tiến bộ trước, tác giả đã kể rất nhiều câu chuyện về những người nếu không biến quá trình ấy thành thói quen hằng bình thường, làm việc ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều đạt được những thành tích phi thường. ngày”.

80


Thực tế, khả năng lãnh đạo không phải là một tố chất bí ẩn chỉ có ở một vài người, “nó không nằm trong gen và cũng không phải là một tính cách”, nó luôn tiềm ẩn trong chính bản thân của mỗi chúng ta. Khi chấp nhận những thử thách của vị trí lãnh đạo đồng nghĩa với việc chúng ta cần nhìn nhận lại bản thân, rèn luyện, khiêm nhường và tận dụng mọi cơ hội để làm nên điều khác biệt. Tôi thấy khá ấn tượng với cách nhìn nhận của tác giả khi nhận định: lãnh đạo trước tiên hãy lãnh đạo bản thân mình, bởi bản thân người lãnh đạo chính là công cụ để lãnh đạo người khác. Và, sau tất cả các ấn bản, tác giả đã đưa ra một kết luận ngắn gọn, súc tích: Làm lãnh đạo không những cần dùng cái đầu, mà cần cả cái tâm. Thông qua cuốn sách, các tác giả cũng muốn nhắn nhủ rằng tài sản của lãnh đạo là tương lai. Đóng góp lớn nhất của lãnh đạo không hướng tới lợi nhuận hiện tại, mà là sự phát triển dài hạn của con người và tổ chức, để họ có thể thích ứng, thay đổi, phát triển và trở nên vững mạnh.  Hy vọng rằng, sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn cũng như tôi, sẽ cảm thấy vững vàng hơn để nỗ lực mỗi ngày trên hành trình rèn luyện bản thân. Những thách thức của nhà lãnh đạo thực sự là một cuốn sách dễ đọc và hữu ích dành cho những ai đang trăn trở tìm hướng đi và những giải pháp để tạo nên những thành quả vượt trội trong tổ chức. Nguồn tham khảo: tramdoc.vn

"Tố chất lãnh đạo luôn có sẵn trong mỗi chúng ta. Bạn chỉ cần rèn luyện để phát huy. Phát triển năng lực lãnh đạo là một quá trình liên tục và bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không biến quá trình ấy thành thói quen hằng ngày”

81


THẬP NIÊN MỚI

THÍCH ỨNG ỨNG NHANH NHANH --CHUYỂN CHUYỂNĐỔI ĐỔIKỊP KỊPTHỜI THỜI THÍCH

82


TẢN MẠN VỀ TẾT

83


Tết PHENIKAA

trong tôi Nguyễn Tuấn Đạt – Phòng R&D Vicostone

T

ết là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tết cũng là thời điểm để người ta cùng nhau kể về một năm cũ đã qua, suy ngẫm, tổng kết về mọi mặt cuộc sống và những dự định cho một năm mới sắp tới.

Hai mươi chín năm, những kí ức về Tết với tôi mỗi năm có một hương vị, một sắc màu riêng. Hai mươi chín năm ấy có những mảng khung trời kí ức thật riêng. Nếu để chọn một mảng kỉ niệm trong vùng trời kí ức đó để “khoe” với mọi người, tôi sẽ hãnh diện được kể với bạn về mảng kí ức của mùa xuân tại Vicostone – đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, nơi tôi đã và đang làm việc.

Anh Nguyễn Tuấn Đạt đang tạo mẫu sản phẩm tại Phòng R&D - CTCP Vicostone

84


Không khí Tết những ngày cuối năm tại Phenikaa thật rộn ràng - Rộn ràng của đất trời vào xuân; rộn ràng của lòng người phấn chấn, tràn đầy niềm tin; rộn ràng của nhịp độ lao động khẩn trương để kịp tiến độ cho những chuyến hàng chờ xuất cảng. Những anh chị em đồng nghiệp của tôi mỗi người đến từ một miền quê khác nhau: người từ Nam Định lên, người từ Thái Nguyên xuống, người từ Nghệ An ra..., nhưng đều có điểm chung là sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Trong nhịp độ khẩn trương của những ngày cuối năm, chúng tôi vẫn có những câu chuyện ấm lòng trong mỗi bữa cơm ca. Đó là những lời thăm hỏi, những lời kể mộc mạc về Tết nơi quê nhà. Thoáng một phút suy tư, trong tôi chợt gợi lên câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai…”. Một câu hỏi giản dị như lời tự vấn mang triết lý sâu xa, thấm thía về ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trước tập thể và cộng đồng. Và… tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc khi đang được nỗ lực cống hiến từng ngày tại Phenikaa.

Khi tiết trời bắt đầu se lạnh, khi những bản nhạc xuân vang vọng đâu đó ở mỗi góc đường, những ánh đèn trên phố bắt đầu được trang hoàng lộng lẫy cũng là lúc mùa xuân đã về với Phenikaa. Các nhà máy, phân xưởng, phòng, ban đã điểm sắc vàng của hoa mai, sắc hồng của hoa đào. Nhưng khác với tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, là nhịp hối hả, là “sức nóng” của những dây chuyền sản xuất ngày đêm vận hành. Có lẽ, đối với anh em khối sản xuất chúng tôi, mỗi khi không nghe thấy tiếng máy chạy là cảm thấy như thiếu một cái gì đó, giống như thiếu không khí để thở. “Sức nóng” còn ở sự yêu thương, sự gắn kết của tình đồng nghiệp, ở cách mỗi anh em chúng tôi trao nhau cái vỗ vai động viên: “Cố lên! Hết ca trực này là được về nhà ăn Tết rồi”. Từ người ở gần cho đến người xa quê tới hàng trăm kilomet, không ai bảo ai, bằng tình yêu và trách nhiệm, tất cả đều nỗ lực để gấp rút hoàn thành những công việc cuối năm. Tình yêu thương ấy qua tháng năm ngày càng bền chặt và thêm nảy nở, như mầm cây khỏe mạnh đang vươn mình trong nắng ấm.

85


Buổi gặp mặt Tất niên của Ban Lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn Phenikaa

Văn hóa Tết Phenikaa khiến cho chúng tôi hiểu được những giá trị Phenikaa đã và đang tạo dựng để “hiện thực hóa mọi cam kết” với người lao động. Đó là chế độ thưởng Tết cho người lao động đã nỗ lực cống hiến và làm việc tận tâm suốt một năm qua; là phần thưởng cho những CBCNV tiêu biểu. Đó là những món quà Tết cho những nhân viên có hoàn cảnh khó khăn để góp phần mang đến một cái Tết đoàn viên đủ đầy với gia đình… Trên tất cả, đó chính là một văn hóa ấm áp tình người để mỗi thành viên đều cảm nhận được rằng “Phenikaa là Nhà”. Tết Phenikaa còn mang đến ước vọng đầu xuân về công việc suôn sẻ, một năm phát triển cường thịnh của Tập đoàn. Như một thông lệ, vào buổi Khai Xuân, Chủ tịch Tập đoàn phát biểu chúc Tết và gửi thông điệp cho một năm mới đến toàn bộ cán bộ công nhân viên. Những lời chia sẻ ấm áp và truyền cảm hứng của Chủ tịch Tập đoàn mỗi dịp xuân mới như nguồn động lực truyền tới mỗi người, tiếp thêm sức mạnh cho một hành trình mới. 

86

Cái Tết đầm ấm, hạnh phúc ở tuổi hai mươi chín đối với tôi đơn giản lắm! Hạnh phúc là lúc khoe với con về quà Tết của Công ty, về cuốn Tập san mùa xuân bố được tặng; được lật dở từng trang giấy kể với các con về hình ảnh, môi trường làm việc của bố; được nghe các con líu lo, suýt xoa: "Công ty bố rộng thế, to thế". Hạnh phúc là khi kể cho tụi nhỏ: đây là Phòng R&D Công ty Vicostone - nơi bố trực tiếp làm việc với các cô, các bác đang ngày đêm nghiên cứu sản phẩm mới, vật liệu mới; đây là hình ảnh của chuyến hàng xuất cảng, hình ảnh của Trường Đại học Phenikaa... Không khí Xuân Phenikaa đã mang đến tiếng cười rộn vang của con trẻ. Với tôi, đó là hạnh phúc! Một năm mới bắt đầu! Phenikaa không chỉ là nơi làm việc mà còn là mái nhà, nơi cán bộ công nhân viên đặt niềm tin vào một Phenikaa phát triển bền vững. Tôi hay bạn có thể là một phần nhỏ bé trong đại gia đình Tập đoàn, nhưng chắc chắn là một phần nhiệt huyết không ngừng nỗ lực vươn lên trong dòng chảy phát triển chung


đó. Xin nguyện “làm con chim hót”, nguyện “làm một nhành hoa”, “một nốt trầm xao xuyến ta biến trong hòa ca” của Phenikaa. “Một mùa xuân nho nhỏ” của tôi, của mỗi con người nơi đây lặng lẽ nhưng sẽ đầy nhiệt huyết được cống hiến trong Tập đoàn.

Không khí đón chào Xuân mới của CBCNV Tập đoàn Phenikaa

Tết PHENKIAA trong tôi là vậy! Ân tình, lắng đọng và ấm áp!

87


Nhật ký trực Tết Chia sẻ của Anh Nguyễn Hùng Cường Tổ trưởng Trạm điện - Phòng Kỹ thuật Nhà máy Phenikaa

V

ào những ngày cuối năm, không khí Tết tràn ngập trên mọi nẻo đường. Sắc xuân, hương xuân đang len lỏi trong từng mái nhà, từng con phố. Đi đâu, ta cũng dễ dàng bắt gặp những sắc hoa tươi thắm, rực rỡ nắng xuân óng vàng. Hương hoa, sắc trời như hội tụ hòa quyện với lòng người náo nức đón xuân về. Bên mâm cỗ giao thừa, không khí đầm ấm của gia đình sum vầy, tiếng trẻ con cười đùa háo hức chờ đón xem pháo hoa, khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới như khắc sâu thêm sự cống hiến của những CBCNV đang lặng lẽ, tận tụy trực tết tại Công ty.

.Gặp anh Nguyễn Hùng Cường – Tổ trưởng Trạm điện - Phòng Kỹ thuật Nhà máy Phenikaa trong những ngày cuối năm, anh vẫn đang miệt mài theo dõi hệ thống điện của Nhà máy. Khi được hỏi về công việc trực Tết, dường như những cảm xúc từ một năm trước của anh được ùa về. Một chút trầm ngâm, một chút rạo rực, anh chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện, những kỷ niệm anh đã được trải nghiệm vào ngày trực 30 Tết.

SÁNG, NGÀY 30 TẾT Đã hai năm liền tôi được nhận nhiệm vụ trực Tết vào đêm giao thừa tại vị trí Trạm điện của Nhà máy Phenikaa. Ca trực kéo dài 24 tiếng, từ 8 giờ sáng ngày 30 Tết đến 8h sáng ngày mùng 1 Tết. Yêu cầu về nguồn điện trong dịp Tết Nguyên đán tại Phenikaa là không được gián đoạn, đồng thời

88

các CBCNV trong ca trực phải thực hiện các công việc chuyên môn để phòng chống cháy nổ. Nhưng, đối với tôi, được trực vào đêm giao thừa là một niềm tự hào, vì giao thừa là một thời khắc vô cùng thiêng liêng – thời khắc chuyển giao sang năm mới. Không háo hức đi xem bắn pháo hoa, không hái lộc đầu năm, anh em chúng tôi canh cánh bên vị trí trực, theo dõi, kiểm tra những thông số tăng giảm của nguồn điện để kịp thời khắc phục nếu xảy ra sự cố. Sáng 30 Tết, trời lảng bảng sương sớm. Trên con đường quen thuộc vào trạm điện, những giọt sương trong veo còn đọng lại trên những thảm cỏ, nhánh cây. Thời tiết se se lạnh, những làn gió nhẹ khe khẽ len vào ngực như muốn hòa cùng trái tim ấm áp đầy nhiệt huyết của người Phenikaa.


Trong không gian yên tĩnh của ngày cuối năm vang lên tiếng ù ù đều đều và hơi ấm tỏa ra từ các máy biến áp. Công việc đầu tiên của tôi trong ca trực 24 tiếng là nhận bàn giao từ ca trước và kiểm tra thiết bị, ghi nhận các thông số ở trạm điện. Trở về phòng trực, tôi khẽ mở cánh cửa phòng. Trên bàn trực đã để sẵn những đĩa bánh kẹo và một chai rượu vang để các anh em ca trực có thể cảm nhận được không khí Tết nơi làm việc. Ngay trên bàn trực là một cuốn lịch trực Tết dày có phân công chi tiết cho từng người, từng ngày và từng giờ. Ca trực hôm nay ở Nhà máy Phenikaa có 05 anh em, đều là những người nhà ở gần công ty. Người ta thường nói, trực Tết buồn lắm, nhưng có lẽ, ngày 30 Tết là một ngày đặc biệt – ngày cuối cùng của năm cũ, nên cảm giác rạo rực để đón giao thừa đã khiến tôi thấy buổi sáng 30 Tết trôi qua thật nhanh và trạm điện tôi quản lý cũng không xảy ra bất kỳ một sự cố nào về điện.

CHIỀU, NGÀY 30 TẾT Ca trực chiều của tôi bắt đầu bằng một vòng quanh trạm để kiểm tra các thiết bị xem có hiện tượng bất thường, tránh xảy ra sự cố trong đêm giao thừa. Cuối chiều 30 Tết, trời mưa lất phất và lạnh. Anh đồng nghiệp đang sửa sang lại cây đào ngoài sảnh văn phòng để chuẩn bị đón giao thừa. Lá cờ đỏ sao vàng trên nhà điều hành bay phấp phới trong gió xuân. Buổi chiều ca trực tiếp tục diễn ra trong suôn sẻ. Dòng điện được canh giữ thông suốt liên tục.

Đồng hồ đã điểm 6 giờ chiều, 5 anh em trực ngày 30 Tết cùng xuống nhà bếp của Công ty để chuẩn bị bữa cơm tất niên. Mâm cơm ngày cuối năm tại Công ty cũng tươm tất như ở nhà. Tuy không được trọn vẹn cùng gia đình, nhưng chúng tôi cũng có cái Tết sum vầy cùng đồng nghiệp bên mâm cơm tất niên với những món ăn đặc trưng của ngày Tết như gà luộc, bánh chưng xanh, giò lụa... Bữa cơm chiều 30 ấy thật vui và đầm ấm. Mọi người vui vẻ kể những câu chuyện giản dị nhưng đầy ấm áp về cái Tết nơi quê nhà, về chuyện con gà năm ngoái chuẩn bị để cúng tất niên bị xổng chuồng, về chuyện giúp vợ đi mua hoa cắm Tết, vụng về quá, đến nhà mở ra thì hoa đằng hoa, lá đằng lá… Tiếng cười giòn tan làm tôi quên đi cảm giác xốn xang và nỗi nhớ nhà trong chiều tất niên.

ĐÊM, NGÀY 30 TẾT Mưa xuân vẫn lất phất bay bay, tưới mát cho những chồi non mơn mởn. Mặc dù rất thèm cảm giác sum họp bên gia đình vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, nhưng đối với tôi và các đồng nghiệp, đây không chỉ là công việc, là nhiệm vụ mà còn là niềm tự hào vì góp phần công sức nhỏ bé của mình để mang đến cho Phenikaa một mùa xuân trọn vẹn. Đâu đó, giai điệu quen thuộc của bài hát “Happy New Year” vang lên, đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm. Trên bầu trời, những bông pháo hoa sáng rực lung linh sắc màu như những vũ công múa giữa đêm xuân. Tại các vị trí trực, dù không được đến tận nơi để xem pháo hoa, nhưng chúng tôi

vẫn cảm nhận được không khí hân hoan của đêm giao thừa. Chúng tôi – những anh em trong ca trực cảm thấy ấm lòng hơn vì có sự xuất hiện của Anh Năng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn. Hai năm liền trực Tết, tôi đều vinh dự được gặp Chủ tịch và cảm nhận được từ vị thuyền trưởng của Tập đoàn sự ấm áp của tình người, sự gần gũi, sẻ chia của một người anh trong gia đình. 12 giờ 30, sau khi kiểm tra tất cả các vị trí trực, chúng tôi nghỉ giữa ca để tập trung tại Nhà bếp Nhà máy Phenikaa dùng bữa ăn đêm và chúc mừng năm mới. Như khoảnh khắc đoàn tụ của gia đình, chúng tôi cùng trao nhau những lời chúc về một năm mới an nhiên, hạnh phúc và nhiều thành công. Những câu chuyện đầu xuân năm mới rôm rả và đầy ắp tiếng cười. Anh Lương – Phó phòng Kỹ thuật tặng cho chúng tôi mỗi người một bao lì xì lộc đầu Xuân. Một cảm giác ấm áp lan tỏa như đang được ở bên gia đình, như thấy anh trai tôi ở quê mừng tuổi cho những đứa em của mình mỗi dịp Tết đến Xuân về. Năm mới, những khát vọng lớn hơn cho cuộc sống mỗi ngày thêm tươi đẹp hơn. Và bên cạnh đó là những nhiệm vụ mới, khó khăn, thử thách mới đang ở phía trước... Nhưng tôi tin rằng, với tinh thần thích ứng nhanh và luôn đổi mới sáng tạo của mỗi con người Phenikaa, Tập đoàn sẽ bước vào một năm mới, một thập kỷ mới với tâm thế vững vàng. Tôi mong rằng, tất cả những thành viên của đại gia đình Phenikaa sẽ có đón một năm mới thật hạnh phúc và bình an!

89


Mong ước ngày xuân của người

C

ái lạnh của mùa đông đã qua đi nhường chỗ cho những tia nắng ấm áp của mùa xuân. Một năm mới đang về, bao niềm mong đợi lại đong đầy trong ánh mắt mỗi người với niềm tin năm mới sẽ mang đến những hy vọng mới. Cùng chung không khí xuân đó, chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của các anh/chị Phenikaa sinh năm Tý về những mong ước của mình trong năm Canh Tý.

90


Có lẽ trong những ngày đầu năm mới, mọi người đều chung một niềm vui, niềm hạnh phúc bởi Tết là đoàn viên, là được tụ họp sum vầy với đại gia đình của mình, và tôi cũng vậy. Tôi và các anh em Phòng Kỹ thuật đã cùng trải qua một năm thật nhiều ý nghĩa, căng thẳng có, vui vẻ có, nhưng điều quan trọng nhất là chúng tôi đã cùng nhau tháo gỡ khó khăn, chia sẻ niềm vui. Hành trang tôi mang theo cho một năm mới là một tập thể đoàn kết, sáng tạo và đầy trách nhiệm. Người ta thường nói, kết quả của một tổ chức luôn được xây dựng nên từ nỗ lực của từng cá nhân. Tôi tin rằng, cùng với anh em khối sản xuất, chúng tôi – những người làm kỹ thuật sẽ luôn đồng hành, sát cánh để đảm bảo dây chuyền sản xuất luôn hoạt động ổn định, liên tục, cùng tạo nên những sản phẩm đá thạch anh đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Trước thềm năm mới, tôi mong ước gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an. Năm mới tôi xin kính chúc anh/chị/em Vicostone cũng như Đại gia đình Phenikaa có một sức khỏe dồi dào để cùng nhau xây dựng Tập đoàn ngày một lớn mạnh.

Không ai trong chúng ta không mong muốn sự may mắn sẽ đến với mình trong năm mới. Năm tới là năm Canh Tý, cũng là năm tuổi của tôi, tôi hy vọng mọi việc sẽ luôn suôn sẻ, thuận lợi. Tôi luôn cho rằng cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn, nhẹ nhàng hơn nếu ta nghĩ nó theo hướng tích cực. Là thành viên trong Đại gia đình Phenikaa, tôi xin chúc Tập đoàn ngày càng phát triển và thịnh vượng. Anh Phạm Trường Giang Phòng Quản lý chất lượng CTCP Vicostone

Anh Trần Xuân Hữu Trưởng phòng Phòng Kỹ thuật CTCP Vicostone

Cải thiện nghịch cảnh, vững vàng tiến bước” là khẩu hiệu của Tập đoàn Phenikaa, một khẩu hiệu mà tôi rất thích. Một năm không phải là thời gian quá dài, nhưng nó là dấu mốc quan trọng với riêng cá nhân tôi: Tròn 1 năm tôi trở về Việt Nam và làm việc tại Trường Đại học Phenikaa. Một năm đầy thách thức của tôi cùng Khoa Công nghệ Sinh học, Hóa học và Kỹ thuật môi trường, cùng nhóm nghiên cứu chuyển đổi và lưu trữ năng lượng tái tạo. Đã có rất nhiều bài học trong 1 năm qua, nhưng nó đã và đang giúp chúng tôi ngày một hoàn thiện bản thân hơn. Nhiều biến động, nhưng nhóm nghiên cứu chúng tôi cũng thu được một số kết quả ban đầu và hy vọng góp một phần nhỏ trong việc nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động nghiên cứu và chất lượng đào tạo của nhà trường. Chuẩn bị chào đón năm 2020, tôi mong ước gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp tôi bước sang năm mới thật bình an, thuận lợi và thành công. Chúc mọi thành viên của gia đình Phenikaa có một cái Tết sum vầy và đầm ấm. Chúc Phenikaa tiếp tục vững bước trên hành trình phát triển bền vững. Anh Đào Văn Dương Trưởng khoa Công nghệ sinh học, Hóa học và Kỹ thuật môi trường, Trưởng nhóm Nghiên cứu mạnh, Trường Đại học Phenikaa

91


Chỉ còn hơn một tháng nữa là bước sang năm mới. Tết đến là dịp để đoàn tụ với gia đình, cùng nhìn lại những gì đã làm được trong năm cũ từ đó rút ra những bài học cho bản thân và hướng đến một năm mới với những điều tốt lành. Tôi luôn quan niệm hãy cứ sống hết mình, nhiệt tình hết mình, trách nhiệm hết mình thì thành quả sẽ đến.

Cuộc sống ở thành phố với nhịp sống hối hả, cơm áo gạo tiền khiến con người ta trở nên mạnh mẽ, vững vàng hơn nhưng đồng thời cũng tạo ra khoảng trống vắng để khi nghĩ về gia đình chắc hẳn ai cũng thấy nhung nhớ, bồi hồi. Bản thân tôi cũng không phải là ngoại lệ ngay cả khi đã có gia đình riêng của mình, vẫn háo hức về quê ăn Tết như một đưa trẻ vậy.

Với tôi sức khỏe là vô cùng quý giá, chẳng vậy mà ông bà ta vẫn nói “sức khỏe là vàng”. Vì vậy, điều đầu tiên tôi mong ước cho một năm mới là có Sức khỏe dồi dào để làm nhiều việc hơn nữa, có thể cống hiến, góp thêm một phần công sức của mình trong sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn Phenikaa.

Tết là dịp để gia đình tụ họp, sum vầy, được ngồi quây quần bên nồi bánh chưng xanh ôn lại kỷ niệm cũ… Năm mới, tôi mong ước sẽ có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn nữa, để được quan tâm những người thân yêu của mình hơn. Với tôi, đơn giản chỉ có vậy.

Chị Nguyễn Thị Thắm Ban Pháp chế Tập đoàn Phenikaa

Anh Trần Quốc Huy Ban Đầu tư xây dựng Tập đoàn Phenikaa

Sang năm là năm tuổi của tôi, tuy không phải là tín nhưng tôi cũng tin một phần nào đó cái được gọi là “năm tuổi”. Năm mới, tôi cầu mong sự an lành, hạnh phúc và may mắn sẽ luôn đến với tôi và mọi người trong gia đình của mình. Ngoài ra, là một nhân viên nhà ăn của Công ty, tôi luôn mong muốn mang lại những bữa cơm ngon và ấm cúng đến tất cả CBCNV như chính bữa cơm gia đình của họ, để mọi người luôn cảm nhận được “Phenikaa là nhà”. Chị Kiều Thị Minh Nhân viên nhà ăn CTCP Vicostone

92


36 tuổi – tôi chợt giật mình vì thời gian trôi nhanh quá, hóa ra mình không còn trẻ nữa. Nhưng điều mà tôi cảm thấy thật may mắn, hạnh phúc là được làm việc và cống hiến trong Đại gia đình Phenikaa. Năm Đinh Hợi, Tập đoàn đã ghi được nhiều dấu ấn quan trọng trên hành trình phát triển, tôi thấy tự hào vì mình có một phần đóng góp nhỏ bé trong đó. Năm mới cũng là năm đặc biệt đối với tôi và các anh chị tuổi Tý. Theo quan niệm của nhiều người, năm tuổi là năm hạn, tuy nhiên với bản thân, tôi cho rằng năm tuổi sẽ là bước đệm cho sự thành công nếu ta luôn cố gắng và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình. Có câu “Biết cho đi sẽ được nhận lại, biết yêu thương sẽ được thương yêu”, đó cũng là cách mà tôi đã học, áp dụng cho bản thân tôi và cũng là điều mà tôi muốn gửi gắm đến những người sống quanh tôi – đồng nghiệp, anh chị em, bạn bè… của tôi trong năm Canh Tý. Chị Nguyễn Thị Linh Phó Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu CTCP Vicostone

Trần Long là nơi đầu tiên em làm việc. Tại đây, em được học hỏi từ các anh chị rất nhiều. Dù là một thành viên mới của Trần Long, nhưng em cảm nhận được sự quan tâm của các anh chị đồng nghiệp giống như những người thân trong gia đình của em. Mới đi làm được một năm, nhưng em đã thấy bản thân mình có nhiều cái mới: được trải nghiệm nhiều hơn, lo toan nhiều hơn, áp lực công việc cũng nhiều hơn nhưng trưởng thành nhiều hơn. Em xin chúc các thành viên của Tập đoàn Phenikaa luôn vững tin và hạnh phúc, chúc cho Tập đoàn mình ngày càng phát triển để vươn tầm cao mới! Chị Đặng Nguyễn Hoài Thu Phân xưởng Sản xuất CTCP Công nghiệp Trần Long

Phạm Thị Nhài - Ban Truyền thông Tập đoàn Phenikaa (Tổng hợp)

93


Món ngon ngày

Mứt tết - Quà xuân gắn kết NGUYỄN THỊ THU HIỀN - Ban Pháp chế Tập đoàn Phenikaa

N

hớ ngày xưa, vào độ nửa tháng chạp, các mẹ, các bà thường tất bật đi mua gừng, bí đao, dừa, cà rốt… về làm mứt Tết. Mỗi loại mứt Tết có một hương vị riêng, vị cay ấm của mứt gừng, vị ngọt dịu của mứt bí đao, vị chua ngọt của mứt me… khiến cho bất kỳ ai được thưởng thức đều khó quên. Hy vọng rằng, những chia sẻ dưới đây của chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Nhân viên Ban Pháp chế Phenikaa sẽ mang đến cho bạn công thức hay để làm món mứt Tết. Tết Nguyên đán năm 2010, lần đầu tiên tôi làm món mứt me cùng một người bạn đại học với mục đích thử nghiệm tay nghề làm mứt và với một “tham vọng” lớn lao hơn là bán cho bạn bè cùng thưởng thức nếu thành công. Nhưng, tham vọng đó của tôi đã không thể thực hiện, mứt me không đạt được độ dẻo, độ ngọt quá nhiều và màu sắc không đẹp. Hành trình

94

trải nghiệm với những món mứt của tôi được khơi nguồn từ thất bại đầu tiên đó. Đến nay đã 9 năm, Tết năm nào tôi cũng chuẩn bị ít nhất một món mứt Tết để nhà ăn và làm quà biếu ông bà, người thân, bạn bè. Tự tay làm những món mứt Tết, bạn sẽ thấy rằng mình đang gửi biết bao tình cảm yêu thương cho những người sẽ thưởng thức nó. Giờ đây đi làm rồi, nhưng với tôi, gian bếp nhỏ của mẹ luôn là nơi tình yêu thương đong đầy, vì nơi đó tôi có thể cảm nhận được tình yêu của mẹ và được thỏa sức làm những món mứt Tết mà tôi thích.


Tết năm nay, tôi dự định làm món mứt dừa truyền thống, vì các em, các cháu ở quê rất thích ăn món này. Hơn nữa, với cách chế biến không quá phức tạp, mang hương vị ngọt, bùi, đặc biệt mang ý nghĩa “gia đình quây quần, sum vầy, hạnh phúc” thì mứt dừa là sự lựa chọn hoàn hảo. Trước hết, để chọn được dừa ngon làm mứt bạn cần chọn dừa bánh tẻ đã tách vỏ để đảm bảo cùi dừa cứng, có màu trắng ngần chứ không phải những quả có cùi dừa màu trong hoặc màu hơi đục. Bạn có thể dùng móng tay và bấm thử vào dừa, nếu nhận thấy dừa có độ giòn và không dai thì đó là dừa tươi. Dừa sau khi mua về đem rửa sạch, bỏ vỏ lấy cùi rồi dùng nạo, nạo xung quanh trái dừa (nạo theo vòng tròn) thành các sợi dừa dài. Rửa lại dừa sau khi đã nạo bằng nước sạch sau đó ngâm dừa vào nước ấm khoảng hai đến ba tiếng để làm sạch lớp dầu có trên dừa. Sau đó, bạn vớt dừa để vào rổ cho ráo nước và tiến hành ướp dừa với đường theo tỷ lệ 1 kg cùi dừa ướp với 500gr đường trắng trong khoảng ba đến năm tiếng để đường tan. Tỷ lệ này sẽ giúp bạn có một

món mứt dừa không quá ngọt. Trong thời gian ngâm đường bạn nên đảo dừa một hoặc hai lần để dừa được ngấm đều đường hơn. Nếu muốn dừa có màu sắc đẹp, bạn có thể dùng các màu từ tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu cam của cà rốt, màu đỏ của củ dền… ngâm cùng lúc với đường để màu ngấm đều vào dừa. Cuối cùng, sau thời gian ngâm dừa với đường, chúng ta cho chảo lên bếp và đun nhỏ lửa cho chảo nóng, đổ dừa đã ngâm đường vào, dùng đũa đảo đều để dừa không bị cháy. Khi nước đường bắt đầu keo lại thì vặn nhỏ lửa rồi tiếp tục đảo đều để đường cạn hết. Trong quá trình đảo, nếu bạn thấy đường cạn khô tạo thành những hạt nhỏ li ti bám trên sợi dừa thì chúng ta tắt bếp, cho dừa ra khay để nguội. Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt dừa rồi. Nhân dịp những Tết đang chuẩn bị gõ cửa từng nhà, hi vọng những chia sẻ nhỏ trên đây sẽ là những gợi ý để chúng ta cùng tự tay làm những món mứt truyền thống thật ngon nhé!

95


Hồn quê

trên mâm cỗ Tết NGUYỄN VĂN LÂM - Ban Tiêu chuẩn Tập đoàn Phenikaa

H

à Nội đang ở trong những ngày xuân, dịu dàng đến say đắm. Từng cơn gió mùa khe khẽ thổi, tiết trời se lạnh khiến con người ta không khỏi bồi hồi. Mùa xuân đến, người ta dễ dàng bắt gặp một Hà Nội ngập tràn hình ảnh của những gánh hàng rong, những chiếc xe chở đầy hoa thược dược rong ruổi trên những con phố đầy thơ mộng. Hòa mình vào trong không khí xuân ấy là hình ảnh các vườn đào kết nụ chúm chím để sẵn sàng đón dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tết Nguyên đán, mỗi dân tộc trên mảnh đất hình chữ S có những nét đẹp văn hoá riêng. Dù phong tục đón Tết của các dân tộc có khác nhau nhưng đều hướng tới một ý nghĩa tốt đẹp chung nhất là cầu mong năm mới được ấm no, hạnh phúc, mùa màng tốt tươi, gặp nhiều may mắn. Tết là dịp để mọi người quây quần bên gia đình, là khoảng thời gian mà mỗi đứa con xa quê đều ngóng trông. Dù cuộc sống có bao nhiêu thay đổi thì truyền thống ngày Tết vẫn luôn nguyên vẹn trong nếp sống của mỗi người Việt. Cũng chính vì vậy, những món ăn ngày Tết thường là những món ăn ngon nhất và mâm cỗ Tết là mâm cỗ đặc biệt nhất.

96


Mâm cỗ Tết miền Bắc Trong 3 miền, mâm cỗ Tết của miền Bắc mang tính chuẩn mực và giữ được nét truyền thống nhiều hơn cả. Mâm cỗ Tết của người Bắc rất chú trọng hình thức, cầu kì trong cách chế biến các món ăn cổ truyền. Cuộc sống ngày càng hiện đại, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, vì vậy mâm cỗ ngày Tết sẽ có thêm nhiều món ăn lạ miệng hơn. Nhưng sau cùng, trên mâm cỗ vẫn không thể thiếu những món ăn truyền thống, những món ăn đậm hồn quê hương. Mâm cỗ Tết miền Bắc rất tinh tế, là sự phối hợp hài hòa của các món ăn, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau. Những món ăn quan trọng nhất trên mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc phải nói tới là bánh chưng xanh. Người miền Bắc coi bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Không chỉ có bánh chưng xanh, mâm cỗ Tết miền Bắc còn rất nhiều món ăn truyền thống khác như: Canh mọc với nấm hoặc canh giò nấu

măng, thịt gà luộc, nem rán,… mỗi món ăn là một nét truyền thống riêng biệt, làm nên hồn quê trên mâm cỗ Tết. Không chỉ độc đáo về số lượng món ăn trên mâm cỗ, mỗi vùng quê miền Bắc đều có những món ăn đặc biệt, ở quê tôi cũng vậy. Người dân Cổ Loa Đông Anh quê tôi có một món ăn truyền thống rất ngon dịp Tết đó là bún xào rau cần. Khác với những loại bún sợi nhỏ, trắng tinh, bún Mạch Tràng, Cổ Loa sợi to và màu trắng ngà. Món này thường được ăn vào dịp Tết, đó cũng là thời điểm rau cần ngon nhất. Sợi bún sau khi xào to lửa trên chảo sâu lòng thì trở nên mềm và dai, rau cần giòn thơm, ăn rất “vào” và là món chống ngán. Bún xào cần thường không có thịt, cứ xào chay thôi là ăn đã ngon lắm rồi. Tuy nhiên, một số gia đình, sau khi được thưởng thức món bún truyền thống của đất Mạch Tràng thì sáng tác thêm bằng cách cho thêm thịt bò vào ăn cũng rất ngon và hấp dẫn.

97


Mâm cỗ Tết miền Trung Mỗi khi viết một điều gì đó về khúc ruột Miền Trung lòng tôi lại nặng trĩu. Với tôi miền Trung là mảnh đất quanh năm khí hậu khắc nghiệt, lúc nắng nóng đến hạn hán, lúc mưa đến ngập nhà. Chỉ mỗi dịp Tết đến xuân về, khí hậu của miền Trung mới trở lên nhẹ nhàng, êm đềm hơn… Người dân miền Trung quanh năm làm lụng vất vả, oằn mình chống chịu với sự khắc nghiệt của thời tiết, chính vì vậy mâm cỗ Tết miền Trung thường đơn giản hơn và thể hiện tinh thần tiết kiệm, sẻ chia hơn. Các món ăn thường thấy trong mâm cỗ của miền Trung gồm các món như: Nem lụi, bò nướng sả ớt... Món chính ăn kèm với cơm có món heo, gà quay, rán, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim, hon… Món tráng miệng có mứt, bánh tổ, bánh in, bánh thuẩn, bánh bột sắn, bánh ít,... và đặc biệt trong số các món ăn đó là dưa món. Cô bạn đồng nghiệp quê Hà Tĩnh chia sẻ với tôi: “Năm ngoái đi lấy chồng ở miền Bắc, ăn Tết với gia đình nhà chồng, nhìn mâm cơm không thấy món dưa món…. thèm và nhớ nhà kinh khủng”.

98

Dưa món là món ăn dân giã của người dân miền Trung, giống với dưa hành của người miền Bắc. Món dưa món của miền Trung cũng rất đa dạng về nguyên vật liệu, có thể làm riêng một loại nguyên liệu, tuy nhiên để món dưa món ngày Tết được hấp dẫn và ngon hơn thì nhiều gia đình miền Trung sẽ kết hợp nhiều nguyên vật liệu lại để tạo ra một loại món ăn ngày Tết vừa ngon vừa lành. Thông thường, dưa món ở miền Trung sẽ được kết hợp từ các loại nguyên liệu sau đây: đu đủ, hành khô, cà rốt, củ cải… Tuy nhiên cùng với sự giao thoa của ẩm thực miền Nam, dưa món còn được chế biến từ củ kiệu nữa để tạo sự phong phú và hấp dẫn hơn cho món ăn này. Dưa món miền Trung sẽ có vị hơi mặn đúng như khẩu vị của con người miền Trung và được dung hòa bởi vị chua chua, cay cay sẽ làm người ăn luôn nghiền món này.


Mâm cỗ Tết miền Nam

Trái ngược với thời tiết giá rét của miền Bắc, miền Nam đón Tết với thời tiết vẫn còn vương chút nắng chút nóng. Thêm nữa, miền Nam có nhiều sản vật phong phú, xưa kia lại là vùng đất của dân di cư, nên cỗ Tết của phương Nam có phần phong phú và ít nặng về nghi thức như miền Bắc. Mâm cơm ngày Tết của người miền Nam có sự phong phú, đa dạng. Nếu bánh chưng là linh hồn của Tết miền Bắc thì bánh tét là thức quà không thể thiếu trên mâm cỗ của miền Nam. Bánh tét miền Nam rất đa dạng về cả hương vị lẫn màu sắc. Mỗi loại bánh tét lại có cách kết hợp nguyên liệu, tạo hình và màu sắc khác nhau. Đó có thể là đòn bánh tét có phần nếp bên ngoài trộn lẫn với dừa nạo, đậu đen, lá cẩm, lá dứa… để cho ra đời những mẻ bánh có màu sắc bắt mắt. Các loại nhân bên trong đòn bánh tét cũng vô cùng phong phú, từ nhân đậu xanh với mỡ truyền thống, đến nhân chuối, nhân thập cẩm, nhân đậu xanh trứng muối… Ngoài ra, Tết ở miền Nam không thể thiếu nồi thịt kho tàu. Thịt phải là miếng ba rọi kho với trứng vịt và nước

dừa xiêm. Món ăn “đạt chuẩn” thì miếng thịt phải mềm mà không nát, ăn kèm với dưa giá cải chua. Không chỉ có bánh tét, thịt kho tầu, trên mâm cỗ Tết khổ qua hầm thịt cũng là món đặc trưng ngày Tết của người miền Nam. Người ta ăn khổ qua với mong ước năm mới Tết đến mọi sự khổ cực đều qua đi, mang lại niềm may mắn cho cuộc sống. Ngày nay, dẫu cuộc sống đã hiện đại hơn, những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã làm cho nếp sống của chúng ta có nhiều thay đổi hơn nhưng trong tâm thức của người Việt Nam, ai cũng đều háo hức mong chờ ngày Tết để được sum họp với gia đình, được thăm lại quê hương trong không khí linh thiêng của ngày Tết. Vì thế, dù ở nơi đâu, bất cứ nơi nào có cộng đồng người Việt là ở đấy người ta vẫn tổ chức đón Tết. Đó là dịp để mọi người trò chuyện, cùng nhau nấu những món ăn ngày Tết và những món ăn đậm chất quê hương - đó là sợi dây kết nối mọi người nhớ về quê hương, nhớ về dân tộc Việt Nam.

99


Ở nơi ấy, nắng bừng bên phiến đá

Ở nơi ấy, ta dốc lòng chăm sóc

Nguyệt quế xanh điểm trắng bởi ngàn hoa

Quả đã nên khi thử thách vượt qua

Rặng tre già tần ngần bên nhà nhỏ

Mỗi phiến đá chứa một phần bí mật

Ngọn gió xuân lặng lẽ ghé ngang qua

Phần tâm hồn phần trí tuệ của ta

Ở nơi ấy, đá hóa hình dáng mới

Từ nơi ấy, đá đi ra muôn nẻo

Từ vô tri nay bỗng được gọi tên

Khắp năm châu có dấu ấn VICO*

Dẫu bắt đầu từ biết bao gian khó

Dẫu có giữa bao nhiêu hình dáng khác

Qua nắng mưa ý chí vẫn vượt lên

Tấm lòng ta sao có thể phai nhòa

Ở nơi ấy, nụ cười bên sản phẩm

Về nơi ấy, hoa mùa thu vẫn thắm

Phiến đá ra chứa vất vả bao ngày

Đông sang xuân ấp ủ những ước ao

Lòng nhiệt huyết sự miệt mài chẳng tắt

Về nơi ấy, mây bao mùa vẫn trắng

Hoa đá nở bằng tất cả mê say

Nắng xuân vàng khơi dậy những xuyến xao.

VICO*: VICOSTONE

Đặng Thị Quỳnh Trang – Phòng Tổng hợp Vicostone

100


VICOSTONE STATURIO - BQ8628

101


NHÀ XUẤT BẢN CÔNG THƯƠNG 655 - Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội ĐT: (024) 3 934 1562

Fax: (024) 3 938 7164

Website: http://nhaxuatbancongthuong.com

Mail: nxbct@moit.gov.vn

CHỊU TRÁCH NHIỆM XUẤT BẢN Giám đốc – Tổng biên tập: Nguyễn Minh Huệ Biên tập: Trương Hữu Thắng Thiết kế: - Bìa: Nguyễn Thị Vân - Dàn trang: Ngô Thùy Linh Hình ảnh: Âu Thị Minh Ngọc Sửa bản thảo: Nguyễn Hải Nam ISBN: 978-604-931-981-5 In và gia công 900 cuốn, khổ 20.7x27cm, tại Công ty cổ phần In và Phát triển Quảng cáo Hà Nội: Tổ 2, Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04 66 811 423. Website: inanhanoi.vn Số xác nhận ĐKXB: 4135-2019/CXBIPH/01-169/CT In và nộp lưu chiểu tháng 12 năm 2019

102


THÍCH ỨNG NHANH - CHUYỂN ĐỔI KỊP THỜI

103


VICOSTONE CONCRETO BQ8860

"Hà Nội thật đẹp với những mái hiên nhà cổ phủ màu thời gian, những mảng tường, ban công phong trần. Đâu đây vang vọng những câu hát nhẹ nhàng và da diết của nhạc Trịnh với “mái ngói thâm nâu”… Để giữ gìn nét đẹp hoài cổ ấy, VICOSTONE CONCRETO – BQ8860 là sản phẩm mang dấu ấn của “sắc màu thời gian” đậm chất Hà Nội. Như một Hà Nội lãng mạn và bình yên, người Phenikaa quyết liệt, mạnh mẽ trong công việc, nhưng vẫn luôn giữ cho mình những lắng đọng trong tâm hồn, để cùng bay bổng trước những rung cảm của cuộc sống, trước những vẻ đẹp tinh tế từ thiên nhiên."

(Sách không bán)

Profile for Phenikaa_Group

Tập san Phenikaa số mùa xuân 2020  

Tập san Phenikaa số mùa xuân 2020  

Advertisement