Page 1

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. followed B. exploited C. packaged D. reserved Question 2: A. literature B. important C. available D. conservation

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. commercially

Question 4: A. unfortunately

D. representative

U

TP .Q

B. agricultural

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. methodical B. academic C. compulsory C. university

ẠO

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

correction in each of the following questions. Question 5: Electric wires carry current for lighting and outlets designing for household appliances. A. Electric B. carry current C. lighting D. designing Question 6: Technology is define as the tools, skills, and methods that are necessary to produce

B. slow

C. other planet

10

A. rotates

00

B

goods. A. is define B. the tools C. that are D. to produce Question 7: The planet Mercury rotates slow than any other planet except Venus. D. except

C

ẤP

2+

3

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: Hair fingernails, and toenails ________ from the skin.

H

Ó

A

A. forming B. forms C. formed D. are formed Question 9: Paul Sgmuelson was the first American to won the Nobel Prize in ________.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. economy B. economic C. economical D. economics Question 10: It’s amazing how Jenny acts as though she and Darren ________ serious problems at the moment. A. aren’t having B. weren’t having C. hadn’t had D. hadn’t been having Question 11: Drying flowers is the best way ________ them. A. preserved B. by preserving C. preserve D. to preserve Question 12: ________ charge for ________ excess luggage is £10 ________ kilo. A. The; an; a

B. The; ∅; a

C. ∅: ∅; a

D. ∅; an; the

Question 13: Everything is ________ you. I cannot make ________ my mind yet. A. out off/ on B. up to/ up C. away from/ for D. on for/ off Question 14: Your father is very kind ________ David. A. with B. to C. for www.facebook.com/daykemquynhonofficial D. of Sưu tầmQuestion bởi GV. 15: Nguyễn www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial How Thanh are youTú on with your work? - It’s Ok.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

A. important industry B. industrious and important C. important industrial D. important industries Question 17: Professional gardeners appreciate flowers for their ________ gorgeous colors, and

N

B. getting C. laying D. looking A. calling Question 16: Spain has little good farmland and lacks many ________ raw materials.

U

Y

pleasant fragrance. A. attractively shaped

ẠO

Đ

C. shaped attractively D. attractive shapes Question 18: Jane only makes cakes with the ________ butter. A. best unsalted Danish B. unsalted best Danish

TP .Q

B. shape and attract

TR ẦN

H

Ư N

G

C. Danish best unsalted D. best Danish unsalted Question 19: ________ warfare duties primarily to males’ was imperative when combat was hand-to-hand. A. Assigning B. Assigned C. They who assigned D. That they were assigning

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: - Laura: “I have got a couple of questions I would like to ask you.

Ó

A

C

ẤP

2+

- Maria: “________” A. Of course not, it’s not costly. B. Right, fine away. C. What’s up? D. Not at all. Question 21: A. Thank you. I couldn’t have finished my presentation without your help.

TO

ÁN

-L

Í-

H

B. ________. A. Forget about it. I didn’t mean so. B. I highly appreciate what you did. C. It doesn’t matter anyway. D. Never mind.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) CLOSET in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: A wedding is a meaningful event. A. sad B. sorrowful C. important D. unimportant Question 23: She was a devoted teacher. She spent most of her time teaching and taking care of her students. A. polite B. lazy C. honest D. dedicated

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Question 24: Designers could move away from conservative styles and promote the swimsuits

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. distorted C. blocked A. hid Question 25: Lunar years were inconvenient for agricultural purposes. A. useful

B. ideal

D. disrupted

C. proper

D. practical

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

C. Jenny suggested going out for drinks.

H

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

B. Donald could not allow himself to sweep at the bad news. C. Donald could not help himself and so he wept. D. Donald could not help himself because he was weeping. Question 28: He got over his illness in three months. A. It took to get over his illness in three months. B. It took three months for him to get over his illness. C. It took him three months to get over his illness. D. It took three months for his illness to get over.

Ư N

A. Donald could not stop himself from weeping at the bad news.

G

Đ

D. Jenny asked why they didn’t go out for drinks. Question 27: Donald could not help weeping when he heard the bad news.

ẠO

TP .Q

U

Y

N

following questions. Question 26: “Why don’t we go out for drinks?”, said Jenny. A. Jenny recommended why we went out for drinks. B. Jenny said why they didn’t go out for drinks.

Í-

H

Ó

A

C

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: The coffee was not strong. It didn’t keep us awake. A. The coffee was very strong, but it couldn’t keep us awake.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

B. The coffee was not strong enough to keep us awake. C. The coffee was not good enough for us to keep awake. D. We were kept awake although the coffee was not strong. Question 30: You don’t try to work hard. You will fail in the exam. A. Unless you don’t try to work hard, you will fail in the exam.

BỒ

ID Ư

B. Unless you try to work hard, you won’t fail in the exam. C. Unless you try to work hard, you will fail in the exam. D. Unless do you try to work hard, you will fail in the exam.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Royal Residences Buckingham Palace, Windsor Castle and the Palace of Holyroodhouse are the official (31) ________ of the Sovereign and as such, serve as both home and office for the Queen, whose www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmpersonal bởi GV.flag Nguyễn Thanh Tú flies (32) ________ her Majesty is inwww.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial residence.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

pictures and (34) ________ of art from the Royal Collection, assembled over four centuries by

B. statues B. explored

C. works C. produced

ẠO

Question 34: A. paintings Question 35: A. created

D. strangers

D. jobs D. displayed

Đ

C. peoples

G

B. public

Ư N

Question 33: A. humans

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

successive sovereigns. Many of the State Apartments and rooms at the official residences have been in continuous use since their concept on and many of the paintings are (35) ________ in the rooms for which they were originally intended. Question 31: A. venues B. residences C. situations D. occupation Question 32: A. whatever B. however C. whoever D. whenever

N

These buildings are used extensively for State ceremonies and official entertaining and are opened to the (33) ________ as much as these commitments allow. They are furnished with fine

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

each of the questions from 36 to 42. A number of factors related to the voice reveal the personality of the speaker. The first is the broad area of communication, which includes imparting information by use of language, communicating with a group or an individual and specialized communication through performance. A person conveys thoughts and ideas through choice of words, by a tone of voice that is pleasant or unpleasant, gentle or harsh, by the rhythm that is inherent within the language itself, and by speech rhythms that are flowing and regular or uneven and hesitant, and finally, by the pitch and melody of the utterance. When speaking before a group, a person’s tone may indicate uncertainty or fright, confidence or calm. At interpersonal levels, the tone may reflect ideas and feelings over and above the words chosen, or may believe them. Here the participant’s tone can consciously or unconsciously reflect intuitive sympathy or antipathy, lack of concern or interest, fatigue, anxiety, enthusiasm or excitement, all of which are usually discernible by the acute listener. Public performance is a manner of communication that is highly specialized with its own techniques for obtaining effects by voice and /or gesture. The motivation derived from the text, and in the case of singing, the music, in combination with the performer’s skills, personality, and ability to create empathy will determine the success of artistic, political, or pedagogic communication. Second, the voice gives psychological clues to a person's self-image, perception of others, and emotional health. Self-image can be indicated by a tone of voice that is confident, pretentious, shy, aggressive, outgoing, or exuberant, to name only a few personality traits. Also the sound may give a clue to the facade or mask of that person, for example, a shy person hiding behind an overconfident front. How a speaker perceives the listener’s receptiveness, interest, or sympathy in any given conversation can drastically alter the tone of presentation, by encouraging or discouraging the speaker. Emotional health is evidenced in the voice by free and melodic sounds of the happy, by constricted and harsh sound of the angry, www.facebook.com/daykemquynhonofficial and by dull and lethargic qualities of the depressed.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

A. The function of the voice in performance B. Communication styles C. The connection between voice and personality D. The production of speech

Y

N

Question 37: What does the author mean by stating that, “At interpersonal levels, tone may reflect ideas and feelings over and above the words chosen”?

Đ G

D. Feelings are more difficult to express than ideas. Question 38: The word “derived” is closest in meaning to ________.

ẠO

B. The tone of voice can carry information beyond the meaning of words. C. A high tone of voice reflects an emotional communication.

TP .Q

U

A. Feelings are expressed with different words than ideas are.

H

Ư N

A. discussed B. prepared C. registered D. obtained Question 39: Why does the author mention “artistic, political, or pedagogic communication”?

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

A. As examples of public performance. B. As examples of basic styles of communication. C. To contrast them to singing. D. To introduce the idea of self-image. Question 40: According to the passage, an exuberant tone of voice mat be an indication of a person’s ________. A. general physical health B. personality C. ability to communicate D. vocal quality Question 41: According to the passage, an overconfident front may hide ________.

-L

A. lethargy

Í-

H

Ó

A. hostility B. shyness C. friendliness D. strength Question 42: According to the passage, what does a constricted and harsh voice indicate? B. depression

C. boredom

D. anger

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. U.N. Abandons Treaty to Ban Cloning U.N. diplomats abandoned efforts to draft a treaty that would outlaw human cloning. They will likely settle for a weaker statement, and won’t seek a widespread ban, officials said. The debate began when Italy introduced a document into the U.N. to stop any attempt at cloning human life. The Belgians objected to the use of the term “human life” in the document, because they feared it would put a stop to all forms of human cloning. [1] There is near universal support among the United Nations’ 191 members for a ban on reproductive cloning-creating cloned babies. [2] Many countries have wrestled over whether to allow cloning for stem cell and other types of research. [3] Indeed, many researchers believe that stem cells could be used to repair nerve tissue or cure diseases, including Alzheimer’s. [4] Stem www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

cells are taken from embryos and cloned, but extracting these cells kills the embryo. Opponents say that this is equal to murder.

H Ơ N Y U

TP .Q

A. a disagreement on cloning B. the definition of “life” C. reasons why cloning should be banned D. the arguments against cloning babies Question 44: Which of the following best describes the organization of this passage?

N

Question 43: What is the main topic of this passage?

ẠO

A. a chronological listing of steps used in cloning

Đ

B. a discussion of ways to use cloning for better health

Ư N

G

C. a description of nations’ opinions about cloning and reasons for those opinions

00

B

TR ẦN

H

D. none of the answers Question 45: The word “it” in the text refers to ________. A. a ban B. an attempt at cloning human life C. use of the phrase “human life” D. research Question 46: Which of the following can be inferred from his passage?

ẤP

2+

3

10

A. The production of cloned babies will probably be banned. B. No one knows what life is or when life begins. C. Cloning for medical research will probably be banned. D. Most diseases will be cured through cloning.

-L

Í-

H

Ó

A

C

Question 47: Why are some countries “wrestling” over whether to ban cloning or not? A. Because it is a very harmful process. B. Because they don’t want to upset the U.N. C. Because the issue is morally and legally difficult. D. Because they want to fight with other countries over cloning.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

Question 48: The phrase “universal support” means ________. A. every country is against the issue B. every country is for the issue C. there are equal numbers for and against the issue. D. none of the answers Question 49: The word “extracting” in the passage is closest in meaning to ________.

A. growing B. removing C. curing Question 50: Which is the best place for the following sentence? “Another type of cloning is the cause of the controversy.” A. [1] B. [2] C. [3]

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

D. killing

D. [4]

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

/ɪkˈsplɔɪtɪd/ /ˈpækɪdʒd/ /rɪˈzɜːvd/

(v) khai thác (v) đóng gói (adj) ngại ngùng, xấu hổ

/ˈlɪtrətʃə(r)/

(n) văn học

/ɪmˈpɔːtnt/ /əˈveɪləbl/ /ˌkɒnsəˈveɪʃn/

(adj) quan trọng (adj) có sẵn (n) sự bảo tồn

TP .Q

B. exploited

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án B. exploited, phát âm là /ɪd/, còn lại phát âm là /d/ A. followed /ˈfɒləʊd/ (v) đi theo

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

Đ G Ư N H

C. available D. conservation

TR ẦN

A. literature B. important

ẠO

C. packaged D. reserved Câu 2: Đáp án D. conservation, phát âm là /eɪ/, còn lại phát âm là /ə/

Í-

/ˌæɡrɪˈkʌltʃərəl/ /ˌjuːnɪˈvɜːsəti/ /ˌreprɪˈzentətɪv/

-L

ÁN

B. agricultural C. university D. representative

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án B. academic, trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. A. methodical /məˈθɒdɪkl/ (adj) có phương pháp B. academic /ˌækəˈdemɪk/ (adj) học thuật C. compulsory /kəmˈpʌlsəri/ (adj) bắt buộc D. commercially /kəˈmɜːʃəli/ (adv) thương mại Câu 4: Đáp án B. unfortunately, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ ba. A. unfortunately /ʌnˈfɔːtʃənətli/ (adv) không may (adj) thuộc về nông nghiệp (n) trường đại học (n) người đại diện

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án D. designing → are designed Giải thích: Những ổ điện được thiết kế cho đồ điện gia dụng - dùng bị động, vế này tách riêng với vế trước do không sử dụng chung động từ carry nên thiếu động từ, vì dùng bị động nên bổ sung tobe. Dịch nghĩa. Dây điện dẫn dòng điện dùng để thắp sáng và ô điện được thiết kế cho đồ điện gia dụng. Câu 6: Đáp án A. is define → is defined Giải thích: Công nghệ được định nghĩa là ... - Dùng bị động tobe Vpp, ở đây dùng V nguyên thể là sai. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Dịch nghĩa. Công nghệ dược định nghĩa là những công cụ, kĩ năng và cách thức cần thiết để sản xuất ra hàng hóa.

N

Câu 7: Đáp án B. slow → slowly

H Ơ

Giải thích: Để bổ sung cho động từ rotates ta dùng phó từ, slow là dạng tính từ.

N

Dịch nghĩa. Sao Thủy quay chậm hơn tất cả các hành tinh khác ngoại trừ sao Kim.

Đ

ẠO

TP .Q

U

Y

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Câu 8: Đáp án D Giải thích: Dùng bị động tobe Vpp. Dịch nghĩa. Tóc, móng tay, móng chân được tạo thành từ chất sừng. Giải thích: A. economy (n)

Ư N

G

Câu 9: Đáp án D

H

nền kinh tế

10

00

B

TR ẦN

B. economic (adj) thuộc về kinh tế C. economical (adj) tiết kiệm D. economics (n) kinh tế học Đạt giải Nobel về một lĩnh vực nào đó nên ta sử dụng danh từ và về nghĩa thì chọn D.

3

Dịch nghĩa. Paul Samuelson là người Mỹ đầu tiên giành giải Nobel về kinh tế.

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

Câu 10: Đáp án B Giải thích: as if/ as though: như là Sau as if/ as though ta dùng thì quá khứ đơn để giả định một điều không có thật ở hiện tại. Ở đây, Jenny và Darren đang có xung đột ở hiện tại, nhưng người nói thấy Jenny hành động như là không có chuyện gì, trái với thực tế, nên dùng quá khứ đơn. Còn nếu hành động đó có thể có thực ở hiện tại thì ta vẫn dùng thì hiện tại. Dịch nghĩa. Thật kì lạ, cách mà Jenny cư xử thì dường như hiện tại cô ấy và Darren không có vấn đề gì. (nhưng sự thật là họ có)

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Câu 11: Đáp án D Giải thích: way to V/ way of V_ing: cách làm gì Dịch nghĩa. Sấy khô hoa là cách tốt nhất để bảo quản chúng. Câu 12: Đáp án B Giải thích: khi di máy bay được phép mang một khối lượng hành lí nhất định, lượng hành lí thừa

nằm ngoài số cân nặng cho phép gọi là excessive luggage - danh từ không đếm được. Để chỉ hành lí chung chung nên ta không dùng thêm mạo từ the. Chỉ dùng the khi sự vật đó đã được nhắc đến trước đó hoặc khi người nói và người nghe đều hiểu sự vật đó ám chỉ cụ thể cái nào. Tỉ lệ tiền phải chi trả thêm là £10 trên 1 kg, điền per/ a vào www.facebook.com/daykemquynhonofficial vị trí thứ 3.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Dịch nghĩa. Tiền phải trả cho hành lí thừa là £10 cho 1kg. Câu 13: Đáp án B

H Ơ

N

Giải thích: tobe up to somebody: tùy ai, do ai quyết định

U

Y

N

make up one’s mind: đưa ra quyết định Dịch nghĩa. Mọi thứ tùy vào bạn. Tôi không thể quyết định bây giờ được.

TP .Q

Câu 14: Đáp án B

ẠO

Giải thích: tobe kind to somebody: đối xử tốt với ai

G Ư N H

TR ẦN

Câu 15: Đáp án B Giải thích: Get on with something: tiến triển, tiến bộ trong việc gì Dịch nghĩa. Công việc của bạn tiến triển thế nào rồi? - Khá ổn.

Đ

Dịch nghĩa. Bố của bạn đối xử rất tốt với David.

ẤP

2+

3

10

00

B

Câu 16: Đáp án C Giải thích: Để bổ sung thông tin “quan trọng” và “liên quan đến công nghiệp” cho danh từ raw materials ta dùng tính từ nên loại A và D (danh từ). industrial (adj) thuộc về công nghiệp industrious (adj) chăm chỉ => không phải nghĩa cần dùng trong trường hợp này. Dịch nghĩa. Tây Ban Nha có rất ít đất nông nghiệp và thiếu nhiều nguyên liệu công nghiệp thô

C

quan trọng.

H

Ó

A

Câu 17: Đáp án D Giải thích: Để mạch văn liên kết, dùng cấu trúc song song - những dạng tương tự nhau. Ở đây có

G

TO

ÁN

-L

Í-

dạng tính từ + danh từ: gorgeous colors và pleasant fragrance, nên để tiếp tục cấu trúc song song này, mặc dù các phương án đều có nghĩa như nhau, ta vẫn chọn D với attractive là tính từ, shapes là danh từ. Dịch nghĩa. Các chuyên gia làm vườn rất quý hoa vì dáng cây lôi cuốn, màu sắc rực rỡ và hương thơm dễ chịu.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Câu 18: Đáp án A Giải thích: Trật từ tính từ: Ghi nhớ cụm OpSASCOMP: Opinion ý kiến/ đánh giá cá nhân- Size kích cỡ-Age cũ/mới- Shape hình dáng - Color màu sắc- Origin nguồn gốc- Material chất liệu - Purpose mục đích sử dụng.

Good ⇒ best là tính từ chỉ ý kiến đánh giá nên đứng đầu, và có cụm the best. Danish - nguồn gốc đứng sau unsalted - chỉ vị giác. Dịch nghĩa. Jane chỉ làm bánh với loại bơ Đan Mạch không mặn tốt nhất. Câu 19: Đáp án A Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

nghĩa (Họ - những người phân công ... rất quan trọng)

H Ơ

Phương án D. mệnh đề that + vế câu có thể coi như một danh từ số ít, về ngữ pháp thì đúng

N

Giải thích: Vì việc assign là chủ động nên không thể dùng mệnh đề rút gọn dạng Vpp như B. Nếu dùng C thì chủ ngữ là they không thể chia động từ tobe là was được. Hơn nữa, còn không hợp

TP .Q

U

Y

N

nhưng không thông dụng vì gây dài dòng. Để ngấn gọn người ta hay dùng A. Dịch nghĩa. Việc ưu tiên phân công nghĩa vụ quân sự cho nam giới rất quan trọng khi có trận đánh cận chiến. Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

following exchanges. Câu 20: Đáp án B Giải thích: A. Of course not, it’s not costly: Đương nhiên là không, nó không đắt đâu. B. Right, fine away: Ừ, tốt thôi C. What’s up? Có chuyện gì thế? D. Not at all: Không có gì Laura nói giống như xin phép Maria để được hỏi vài câu, rất lịch sự, trang trọng đặc biệt qua cụm từ would like to ask, để đáp lại một cách lịch sự như cách Laura hỏi, ta dùng B mà không dùng C dù theo nghĩa thì cũng không sai, nhưng cách nói này dùng trong khi thân mật, không cần giữ lịch sự, lễ phép. Dịch nghĩa. Tôi có vài câu hỏi muốn hỏi bạn. - Ừ, tốt thôi.

H

Ó

A

C

Câu 21: Đáp án D Giải thích: A. Forget about it. I didn’t mean so: Quên nó đi. Tôi không cố ý.

ÁN

-L

Í-

B. I highly appreciate what you did. Tôi đánh giá rất cao những gì bạn đã làm. C. It doesn’t matter anyway: Dù sao thì nó cũng không quan trọng D. Never mind. Đừng bận tâm.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) CLOSET in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án C Giải thích: meaningful (adj): có ý nghĩa A. sad: (adj): buồn bã B. sorrowful: đáng buồn C. important: quan trọng, trọng đại D. unimportant: không quan trọng Dịch nghĩa. Đám cưới là một sự kiện trọng đại. Câu 23: Đáp án D

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

devoted A. polite

(adj): lễ phép

B. lazy

(adj): lười

C. honest

(adj): thật thà

D. dedicated

(adj): tận tâm

N

H Ơ

N

(adj): tận tụy hết lòng

U

Y

Dịch nghĩa. Bà ấy là một giáo viên rất tận tâm. Bà dành phần lớn thời gian của mình để dạy dỗ và

TP .Q

chăm lo cho học sinh.

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to

Ư N

bóp méo chặn đập vỡ

H

B. distort: C. block: D. disrupt:

TR ẦN

(v) để lộ giấu

B

Giải thích: reveal: A. hide:

G

Đ

ẠO

the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án A

10

00

Dịch nghĩa. Các nhà thiết kế đã loại bỏ kiểu cách kín đáo và cải tiến bằng những bộ đồ bơi để lộ một phần cơ thể.

(adj): bất tiện, bất lợi (adj) có ích

B. ideal

(adj) lí tưởng

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

Câu 25: Đáp án B Giải thích: inconvenient A. useful

ÁN

-L

Í-

C. proper (adj) phù hợp D. practical (adj) thực tế Dịch nghĩa. Những năm nhuận gây bất lợi cho những ý định trong nông nghiệp.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 26: Đáp án C Dịch nghĩa. “Sao chúng ta không ra ngoài uống nước nhỉ?”, Jenny nói. A. Jenny đề nghị tại sao chúng ta đi ra ngoài uống nước. B. Jenny nói tại sao họ không đi ra ngoài uống nước. C. Jenny gợi ý ra ngoài uống nước. D. Jenny hỏi tại sao họ không đi ra ngoài uống nước. Câu 27: Đáp án A Dịch nghĩa. Donald không thể ngừng khóc khi anh ta nghe được tin xấu.

A. Donald không thể ngừng khóc trước tin xấu. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmB.bởi GV. Nguyễn Thanh Tú anh ấy khóc trước www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial Donald không thể cho phép tin xấu.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. Donald không thể tự giúp bản thân và vì thế anh ta khóc. D. Donald không thể tự giúp bản thân vi anh ta đang khóc.

H Ơ

N

Câu 28: Đáp án C Dịch nghĩa. Anh ta đã khỏi bệnh sau 3 tháng.

U

It takes somebody + khoảng thời gian + to V: ai đó mất bao nhiêu thời gian để làm gì.

Y

N

A, B, D sai cấu trúc.

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án B Dịch nghĩa. Cà phê không được đậm đặc. Nó không giúp chúng tôi tỉnh táo. A. Cà phê rất đậm đặc, nhưng nó không thể giúp chúng tôi tỉnh táo. B. Cà phê không đủ đậm đặc để giúp chúng tôi tỉnh táo. C. Cà phê không đủ ngon để chúng tôi giúp tỉnh táo. D. Chúng tôi tỉnh táo mặc dù cà phê không đủ đậm đặc.

TP .Q

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of

10

00

B

Câu 30: Đáp án C Dịch nghĩa. Bạn không cố gắng học chăm chỉ. Bạn sẽ trượt kỳ thi. A. Trừ phi bạn không cố gắng học chăm chỉ, bạn sẽ trượt kì thi.

2+

3

B. Trừ phi bạn cố gắng học chăm chỉ, bạn sẽ không trượt kì thi. C. Trừ phi bạn cố gắng học chăm chỉ, bạn sẽ trượt kì thi.

ẤP

D. Sai cấu trúc.

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Câu 31: Đáp án B Giải thích: A. venue: địa điểm B. residence: nơi cư trú, nơi ở, dinh thự C. situation: trường hợp D. occupation: nghề nghiệp

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Câu 32: Đáp án D Giai thích:

A. whatever: bất kể cái nào B. however: bất kể như thế nào C. whoever: bất kể ai D. whenever: bất kể khi nào Ở đây tác giả nói thời gian - bất cứ khi nào bà làm việc ở đó thì lá cờ đều bay - nên ta dùng whenever. Câu 33: Đáp án B

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

A. human: con người B. public: quần chúng (n), công khai (adj)

N

C. people: nhiều người (nếu thêm s vào people thì khi đó people có nghĩa là các dân tộc)

H Ơ

D. stranger: người lạ

U

Y

N

Có từ the trước từ cần điền nên ta chọn public với tính năng là tính từ để tạo thành cụm the public. (đông đảo quần chúng, cộng đồng). Giải thích: A. painting:

TP .Q

Câu 34: Đáp án C

B. statue: C. work:

ẠO

bức tranh vẽ

Đ

tượng

Ư N

D. job:

G

công việc, tác phẩm nghề nghiệp

TR ẦN

(v) tạo ra

BÀI DỊCH  

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B. explore (v) khám phá C. produce (v) sản xuất D. display (v) trưng bày to display the paintings: trưng bày các bức tranh

B

Câu 35: Đáp án D Giải thích: A. create

H

Có cụm works of art: tác phẩm nghệ thuật

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

Dinh thự hoàng gia Cung điện Buckingham, lâu đài Windsor và Cung điện Holyroodhouse là những nơi ở chính của Hoàng Gia, đó cũng được dùng nhà và văn phòng của Nữ hoàng, lá cờ của dinh thự luôn tung bay mỗi khi người có mặt ở đó. Những dinh thự này dược dùng để tổ chức những buổi kỉ niệm và giải trí trang trọng của bang và được mở công khai khi được cho phép. Chúng được trang trí với những bức tranh và tác phẩm nghệ thuật tinh tế từ bộ sưu tập Hoàng gia, sưu tầm từ hơn bốn thế kỉ bởi các nhà vua kế tiếp nhau. Nhiều bộ của bang và nhiều phòng ở khu dinh thự chính này được sử dụng liên tục từ khi lên ngôi và các bức họa dược trưng bày trong các phòng được thiết kế

sẵn.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36: Đáp án C www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmDịch bởi nghĩa. GV. Nguyễn Tú về vấn đề gì? www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial Bài vănThanh bàn luận


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

A. Chức năng của giọng nói trong biểu diễn B. Phong cách giao tiếp

H Ơ

N

C. Mối liên hệ giữa giọng nói và tính cách D. Quá trình tạo ra giọng nói

TP .Q

U

Y

N

Giải thích: Câu đầu tiên của đoạn đã giới thiệu chủ đề của đoạn là mối liên hệ giữa giọng nói và tính cách. Ngoài ra, đọc cả bài, ta thấy nội dung xoay quanh vấn đề này. Lựa chọn B, C, D không được đề cập.

Đ

ẠO

Câu 37: Đáp án B Dịch nghĩa. Tác giả có ý gì khi nói “At interpersonal levels, tone may reflect ideas and feelings over and above the words chosen” [Ở mức độ kết nối giữa cá nhân với nhau, giọng nói có thể phản

TR ẦN

H

B. Giọng điệu có thể chứa đựng nhiều thông tin hơn cả từ ngữ C. Một tông giọng cao có thể thể hiện xúc cảm của giao tiếp. D. Cảm giác khó thể hiện hơn ý tưởng.

Ư N

G

ánh ý tưởng và cảm xúc tốt hơn cả những từ ngữ nói ra]? A. Cảm xúc được diễn tả bằng nhiều từ hơn ý kiến.

10

00

B

Câu 38: Đáp án D Dịch nghĩa. Từ “derived”- bắt nguồn- gần nghĩa nhất với ________

2+

3

A. bàn luận C. đăng kí

B. chuẩn bị D. lấy, đạt được, có được

C

ẤP

Derive from: bắt nguồn từ, xuất phát từ. Nó có thể dịch tương đương với “obtain from”: có được từ

Í-

H

Ó

A

Câu 39: Đáp án A Dịch nghĩa. Tại sao tác giả lại đề cập “artistic, political, or pedagogic communication” [giao tiếp trên phương diện nghệ thuật, chính trị, giáo dục]?

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

A. Như là ví dụ cho những màn công diễn B. Như là ví dụ cho những loại giao tiếp cơ bản C. Để so sánh với hát D. Để giới thiệu về thông điệp hình ảnh cá nhân Giải thích: “giao tiếp trên phương diện nghệ thuật, chính trị, giáo dục chính” là ví dụ của public performance mà tác giả diễn giải chi tiết ở trước. Câu 40: Đáp án B Dịch nghĩa. Theo bài văn, giọng nói hồ hởi, cởi mở có thể là dấu hiệu về ________ của một người

A. sức khỏe thể chất B. tính cách C. khả năng giao tiếp D. chất lượng lời nói Giải thích: Thông tin nằm ở “Self-image can be indicated by a tone of voice that is confident, pretentious, shy, aggressive, outgoing, or exuberant” Câu 41: Đáp án B

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. sự ngại ngùng

A sự hiếu khác C. sự thân thiện

D. sức mạnh

N

Giải thích: Thông tin nằm ở “a shy person hiding behind an overconfident front”.

N U

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

C. nhàm chán D. tức giận Giải thích: Thông tin nằm ở “by constricted and harsh sound of the angry”.

Y

B. trầm cảm

TP .Q

A. sự thờ ơ

H Ơ

Câu 42: Đáp án D Dịch nghĩa. Theo đoạn văn, một giọng nói đanh thép và dữ dằn thể hiện điều gì?

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Có nhiều yếu tố liên quan đến việc giọng nói tiết lộ cá tính của người nói. Đầu tiên là lĩnh vực rộng lớn của giao tiếp, bao gồm việc truyền đạt thông tin bằng cách sử dụng

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

U

ngôn ngữ, giao tiếp với một nhóm hoặc một cá nhân và giao tiếp đặc biệt qua sự thể

Ư N

G

Đ

ẠO

hiện. Một người thể hiện những suy nghĩ và ý tưởng thông qua việc lựa chọn từ ngữ, bằng một giọng điệu dễ chịu hay khó chịu, nhẹ nhàng hay khắc nghiệt, nhịp điệu vốn có trong bản thân ngôn ngữ, và nhịp điệu nói trôi chảy và thường xuyên hoặc không đồng đều và do dự, và cuối cùng, là tông giọng và giai điệu của lời nói. Khi nói chuyện trước một nhóm, giọng một người có thể cho biết sự không chắc chắn hoặc sợ hãi, tự

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

tin hay bình tĩnh. Ở mức độ giữa cá nhân với nhau, tông giọng có thể phản ánh ý tưởng và cảm xúc tốt hơn cả các từ ngữ được nói ra, hoặc đôi khi ta cũng có thể tin vào những điều dó. Ở đây giọng người tham gia giao tiếp có thể ý thức hay vô thức phản ánh sự đồng cảm qua trực giác hay ác cảm, thờ ơ hay quan tâm, mệt mỏi, lo lắng, hay hăng hái phấn khích. Những người nghe nhạy bén đều có thể nhận ra tất cả điều này. Những màn công diễn là một cách giao tiếp có chuyên môn cao với các kỹ thuật riêng để đạt được hiệu quả bằng giọng nói và / hoặc cử chỉ. Cảm hứng bắt nguồn từ văn bản, và trong trường hợp ca hát, âm nhạc, kết hợp các kỹ năng của người biểu diễn, cá tính và khả năng tạo ra sự đồng cảm sẽ quyết định sự thành công trong truyền đạt nghệ thuật, chính trị, hoặc giảng dạy. Thứ hai, tiếng nói cung cấp những dấu hiệu tâm lý về cách con người tự nhìn nhận chính mình hoặc nhận thức về người khác, và sức khỏe tình cảm. Hình ảnh cá nhân có thể được suy ra từ giọng nói, một số đặc điểm tính cách cá nhân như tự tin, kiêu căng, nhút nhát, hung hăng, hoặc cởi mở, dè dặt. Ngoài ra, các âm thanh có thể cho biết vẻ ngoài hoặc mặt nạ của người đó, ví dụ, một người nhút nhát ẩn đằng sau sự tự tin thái quá. Cách thức mà người nói tạo ra sự hứng thú hay cảm thông của người nghe trong một cuộc hội thoại có thể làm thay đổi đáng kể giọng nói, bằng cách khuyến khích hoặc cán trở. Sức khỏe tình cảm được thể hiện qua giọng nói, niềm vui thì âm thanh vô tư và có giai diệu, tức giận thì có giới hạn và khắc nghiệt, chán nản thì âm thanh nhàm chán và thờ ơ.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Câu 43: Đáp án A Dịch nghĩa. Đâu là chủ đề chính của bài viết? A. sự bất đồng về việc nhân bản

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

TP .Q

U

Câu 44: Đáp án D Dịch nghĩa. Trong số các phương án sau, đâu là miêu tả đúng nhất về bố cục của bài văn?

N

H Ơ

Giải thích: Trong bài viết, tác giả nêu ra những ý kiến đồng ý và những ý kiến không đồng ý với việc nhân bản. Các phương án B, C, D đều được đề cập một chút ở trong bài, nhưng vì hỏi chủ đề chính nên phải xem xét toàn bộ, còn B, C và D quá chi tiết và không bao quát được hết.

N

C. lí do tại sao nhân bản nên bị cấm D. tranh cãi phản đối nhân bản trẻ em

ẠO

A. Liệt kê các bước nhân bản theo trình tự thời gian B. Bàn luận về cách sử dụng nhân bản để có sức khỏe tốt hơn

Đ

C. quan điểm của các quốc gia về nhân bản và lí do cho những quan điểm đó

TR ẦN

H

Ư N

G

D. không phương án nào đúng Giải thích: Có thể thấy bài viết không hề đề cập đến các bước trong quá trình nhân bản, A sai. Về việc nhân bản có lợi ích về mặt sức khỏe, tác giả có đề cập đến ở đoạn 2 nhưng đưa ra thông tin đó là để giải thích cho việc tại sao các quốc gia lại không đồng ý cấm nhân bản. Tương tự như vậy, ở đoạn 1 và 2 đề có những nguyên nhân đi sau giải thích cho quan điểm của các quốc gia (because

00

B

they feared it would put a stop to all forms of human cloning, stem cells could be used to repair nerve tissue or cure diseases, hay là this is equal to murder.)

C

ẤP

2+

3

10

Câu 45: Đáp án C Dịch nghĩa. Từ “it” trong bài nhắc đến ________. A. lệnh cấm B. nỗ lực trong việc nhân bản con người

Í-

H

Ó

A

C. việc sử dụng từ “cuộc sống con người” D. nghiên cứu Giải thích: Ta Dịch nghĩa để hiểu nội dung “Người Bỉ phản đối việc sử dụng thuật ngữ “sự sống

ÁN

-L

con người” trong tài liệu, vì họ sợ rằng nó sẽ đặt dấu chấm hết cho tất cả các hình thức nhân bản con người” - Như vậy, it -nó, ở đây đề chỉ việc sử dụng từ “cuộc sống con người”

G

TO

Câu 46: Đáp án A Dịch nghĩa. Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn?

BỒ

ID Ư

Ỡ N

A. Tạo ra trẻ em từ việc nhân bản sẽ có thể bị cấm B. Không ai biết cuộc sống là gì và cuộc sống bắt đầu khi nào C. Việc nhân bản vì mục đích nghiên cứu y học sẽ có thể bị cấm D. Hầu hết các bệnh đều có thể chữa thông qua nhân bản Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “There is near universal support among the United Nations’ 191 members for a ban on reproductive cloning-creating cloned babies” - Vì hầu hết các quốc gia trong LHQ đều ủng hộ cấm tạo ra trẻ em qua nhân bản nên có thể suy ra là việc nhân bản này sẽ bị cấm. Phương án B. không hề được nói gì đến trong bài. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

quốc gia.

H Ơ

Phương án D. Chỉ nói nhân bản có thể giúp chữa nhiều bệnh, không thể từ đó mà suy ra nó chữa

N

Phương án C. có nói đến việc nhân bản giúp ích cho y học nhưng không nói có thể bị cấm hay không, vì tác giả chỉ đề cập đến việc này như là nguyên nhân giải thích cho quan điểm của các

N

được hầu hết các bệnh được.

ẠO

TP .Q

U

Y

Câu 47: Đáp án C Dịch nghĩa. Tại sao nhiều quốc gia “đấu tranh” về việc có nên cấm việc nhân bản hay không? A. Vì đó là một quá trình gây hại B. Vì họ không muốn làm Liên Hợp Quốc thất vọng

Đ

C. Vì vấn đề này khó khăn về cả mặt đạo đức và pháp luật

TR ẦN

H

Ư N

G

D. Vì họ muốn tranh đấu với các quốc gia khác về việc nhân bản. Giai thích: Thông tin nằm ở đoạn 2. Tác giả đề cập việc các quốc gia không biết có nên cấm nhân bản hay không, sau dó nêu ra mặt trái và mặt phải của việc nhân bản, đó chính là khó khăn vì vừa có lợi vừa có hại không biết chọn thế nào.

2+

3

B. mọi quốc gia đều đồng ý với vấn đề này C. số ủng hộ tương đương số phản đối

10

00

B

Câu 48: Đáp án B Dịch nghĩa. Cụm từ “universal support" - sự ủng hộ chung, bởi nhiều người nghĩa là ________. A. mọi quốc gia đều phản đối vấn đề này

ẤP

D. không đáp án nào đúng

Í-

H

Ó

A

C

Giải thích: support - ủng hộ be for something: ủng hộ, tán thành Tobe against something: phản đối, không tán thành

TO

A. mọc

ÁN

-L

Câu 49: Đáp án B Dịch nghĩa. Từ “extracting” - lấy ra trong bài gần nghĩa nhất với ________. B. bỏ ra, lấy ra

C. chữa trị

D. giết

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Câu 50: Đáp án B Dịch nghĩa: Đâu là vị trí tốt nhất đồ đặt câu sau? “Một loại hình nhân bản khác là nguyên nhân gây ra tranh cãi.” A. [1] B. [2] C. [3] D. [4] Giải thích: Trước [2], tác giả nói về việc sinh sản, tạo ra trẻ em bằng nhân bản. Phía sau [2] tác giả nói về việc nhân bản tế bào gốc. Như vậy, câu giới thiệu, chuyển chủ đề đã cho đặt ở đây là phù hợp nhất.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

U

Y

N

H Ơ

Liên Hợp Quốc bỏ Hiệp ước Cấm Nhân bản Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc từ bỏ những nỗ lực để soạn thảo một hiệp ước cấm nhân bản con người. Họ có thể sẽ đưa ra một tuyên bố nhẹ nhàng hơn, và sẽ không tìm

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

kiếm một lệnh cấm phổ biến rộng rãi, các quan chức cho biết. Các cuộc tranh luận bắt đầu khi Ý đưa một tài liệu đến Liên Hợp Quốc để ngăn chặn mọi nỗ lực nhân bản cuộc sống

G

Đ

ẠO

của con người. Người Bỉ phản đối việc sử dụng thuật ngữ “sự sống con người" trong tài liệu, vì họ sợ rằng nó sẽ đặt dấu chấm hết cho tất cả các hình thức nhân bản con người. Hầu hết 191 nước thành viên Liên Hợp Quốc đều ủng hộ lệnh cấm nhân bản vô tính trẻ

00

B

TR ẦN

H

Ư N

em trong sinh sản. Nhiều nước đã đấu tranh gay gắt xem liệu có cho phép nhân bản tế bào gốc và các nghiên cứu khác tương tự hay không. Thật vậy, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các tế bào gốc có thể được sử dụng để chữa các mô thần kinh hoặc chữa bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Các tế bào gốc được lấy từ phôi và được nhân bản, nhưng việc lấy những tế bào này gây chết phôi. Những người phản đối nói rằng việc này tương đương

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

với tội giết người.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. earned B. looked C. moved D. preferred Question 2: A. fame B. baby C. many D. plane

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. location

Question 4: A. separately

D. sequence

U

TP .Q

B. solicitor

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. document B. comedian C. perspective C. spacious

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

G

Đ

the following questions. Question 5: Between all the photographs she showed me, there was only one of her husband.

H

Ư N

A. Between B. the C. me D. one Question 6: The letters written by the man was translating into Vietnamese by my sister.

00

B

TR ẦN

A. into B. written C. by my sister D. was translating Question 7: Some bacteria are extremely harmful, but others are regular used in producing foods. A. extremely harmful B. producing foods C. Some bacteria D. regular used

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: Gardeners transplant bushes and flowers by moving them from one place to ________. A. other B. others C. another D. each other Question 9: Dolphins and whales are mammals that ________ lives in water.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. spend their entire B. their entire C. spend there entirely D. spending their entire Question 10: To bake fish,_______ butter and place it in a generously greased ________ rectangular pan. A. it brushes with B. with its brushes C. brushing it with D. brush it with Question 11: The risks of developing cancer can ________ by not smoking and by drinking in moderation. A. be significantly reduced B. to be significantly reduced C. significantly reduce D. to reduce significantly Question 12: The mass of the sun is about 750 times ________ that of all the planets combined. A. the greatest B. as great as C. greatly D. greater Question 13: ________, let me know. A. Do you hear anything B. Hear www.facebook.com/daykemquynhonofficial anything Sưu tầm bởi Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial C. GV. Should you hear anything D. Hearing anything


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Question 14: Those flowers are ________ everywhere is a sign of spring. A. going over B. taking over C. coming out D. breaking out

N

Question 15: “All right, it’s true I was nervous”. C. agreed D. thought Question 16: A nuclear power plant emits less radiation than a granite structure of similar proportion, such as the Lincoln Memorial. “Emits” means ________. A. gives off B. concentrates C. repels D. confines

N

B. confessed

TP .Q

U

Y

A. apologized

H Ơ

The leading actor ________ that he had been nervous.

Đ

ẠO

Question 17: The United State turns out 16.5 billion hot dog each year. “Turns out” means ________.

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

A. produces B. controls C. returns D. delivers Question 18: The International Red Cross helps people in need without any discrimination based on ________, race, religion, class or political opinions. A. nation B. national C. nationality D. native Question 19: Don’t use the milk I bought last month. It’s ________ date now. A. out of B. in for C. into D. over

2+

3

10

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: Jane: “Are you interested in scuba diving?” - Janet: “________”.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

A. Very. Undersea life is being strongly contaminated B. Very. Undersea life is fascinating C. Not any. Undersea life is too expensive D. Well, things are much different, now Question 21: Cindy wanted to drive her best friend to have dinner at an Italian restaurant but her car couldn’t start. Therefore, she had to borrow one from Nancy. Choose the most suitable response to fill in the blank in the following exchange. Cindy: “Would you mind lending me your car?” - Nancy: “_______”. A. Yes. Here it is B. Yes, let’s C. No, not at all D. Great

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: People in Korea gave books to schools in Indonesia, and Indonesians taught Koreans a traditional dance. This exchange helped them learn about each other’s culture. A. giving and receiving things at the same time B. trying many different things at the same time

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. an arrangement for two people/parties to me Question 23: Mobile libraries bring books to children in many small communities. These libraries

N

H Ơ

N

travel from towns to towns in cars, vans, or trucks. A. staying in one place B. moving from place to place

Y

C. can be bent easily and quickly

TP .Q

U

D. changing shape or expression easily and often

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to

money. A. genuine

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

the underlined part in each of the following questions. Question 24: The Red Cross is an international humanitarian agency dedicated to reducing the sufferings of wounded soldiers, civilians and prisoners of war. A. happiness B. pain and sorrow C. worry and sadness D. loss Question 25: Unless the two signatures are identical, the bank won’t allow you to withdraw your B. different

C. fake

D. similar

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 26: Far from rejecting my offer, he accepted it gladly. A. I expected him to reject my offer, but he accepted it gladly. B. He gladly accepted my offer as I had expected. C. He had accepted gladly my offer but he rejected my expectations.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

D. I had expected him to reject my offer, but he accepted it gladly. Question 27: But for his father’s early retirement, Peter would not have taken over the family business. A. His father retired early, but Peter still ran the family business. B. Peter’s father didn’t want him to take over the family business despite his retirement. C. Peter only took over the family business because his lather decided to retire early. D. Peter didn’t take over the family business because his lather didn’t retire. Question 28: I don’t agree with prohibiting smoking in bars. A. I’m not in favor of prohibiting smoking in bars. B. I’m not in favor to prohibiting smoking in bars. C. I’m not favor with prohibiting smoking in bars. D. I’m not doing a favor to prohibiting smoking in bars. Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that Best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: Everyone was watching the little dog. They were greatly amused at it.

A. Everyone felt great and amused when the little dog was watching them. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm bởi Nguyễn Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial B. GV. The little dog Thanh was watching everyone with great amusement.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Question 30: Ann always keeps up with the latest fashions. She works for a famous fashion house.

N

C. Everyone was greatly amused at the little dog they were watching. D. The little dog was greatly amused by the way everyone was watching it.

TP .Q

U

Y

N

A. Ann always keeps up with the latest fashions so as not to work for a famous fashion house. B. Ann works for a famous fashion house, so she always keeps up with the latest fashions. C. Not working for a famous fashion house, Ann always keeps up with the latest fashions. D. Despite working for a famous fashion house, Ann hardly keeps up with the latest fashions.

ẠO

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. The latest addiction to trap thousands of people is Internet, which has been (31) ________ for broken relationships, job losses, financial ruin and even one suicide. Psychologists now recognize Internet Addiction Syndrome (IAS) as a new illness that could (32) ________ serious problems and ruin many lives. Special help groups have been set up to offer sufferers help and support. IAS is similar to (33) ________ problems like gambling, smoking and drinking: addicts have dreams about Internet; they need to use it first thing in the morning; they lie to their partners about how much time they spend online; they wish they could cut down, bill are unable to do so. A recent study found that many users spend up to 40 hours a week on the Internet; although they felt guilty, they became depressed if they were (34) ________ to stop using it. Almost anyone can be at risk. Some of the addicts are teenagers who are already hooked on Computer games and who (35) ________ it very difficult to resist the games on the Internet. Surprisingly, however, psychologists say that most victims are middle-aged housewives who have never used a computer before. Question 31: A. accused B. mistaken C. blamed D. faulted Question 32: A. lake B. cause C. affect D. lead Question 33: A. others B. another C. the other D. other Question 35: A. made B. allowed C. let D. had Question 33: A. have B. find C. feel D. say

Ỡ N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

each of the questions from 36 to 42. The Battle of Gettysburg One of the most important battles of the American Civil War occurred around the small town of Gettysburg, Pennsylvania, from July 1 to July 3, 1863. What began as a search for shoes by the Confederate Army quickly escalated into a major battle. As the Confederate soldiers sought new shoes, they unexpectedly encountered Union cavalry stationed west of the town at Willoughby Run, and the battle began. After much fighting and heavy casualties on both sides, the www.facebook.com/daykemquynhonofficial Confederates pushed the Union forces back through the town of Gettysburg, where they regrouped

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Confederate General Robert E. Lee ordered General R.S. Ewell to seize the high ground from the battle - weary Union soldiers “if practical.” Ewell hesitated in the attack, giving the Union troops a chance to establish a stronghold along Cemetery Ridge and then bring in reinforcements with artillery. By the time Lee realized Ewell had not attacked, the opportunity had vanished.

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Other failures by the Confederates included the generals’ opposition to the attack plans and a lack

TP .Q

U

Y

of information about Union defense. This combination of errors allowed the Union forces to win a critical victory in the Civil War. By the end, a total of 160,000 men were involved in this fierce and bloody battle.

ẠO

Question 36: What is the main idea of the passage?

Đ

A. Shoes were an important factor in the Battle of Gettysburg.

Ư N

G

B. Mistakes by Confederate forces led to a critical victory for the Union at Gettysburg. C. The Battle of Gettysburg began accidentally and involved heavy casualties on both sides.

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

D. General Ewell hesitated in the attack on the high ground. Question 37: Why does the author mention that “Ewell hesitated to attack”? A. to explain an important mistake by the Confederates B. to show that the Confederates were afraid C. to show that Ewell was against the war D. none of the answers Question 38: Which of the following best describes how the Battle of Gettysburg began? A. an accidental meeting B. an expected fight C. a carefully planned surprise attack D. a misunderstanding Question 39: According to the passage, which of the following is assumed in the Battle of Gettysburg? A. 160.000 men were killed. B. It was a major victory for General Lee. C. The Union soldiers were led by General Ewell. D. Both sides had many casualties. Question 40: The word “escalated” in paragraph 1 could best be replaced by _________. D. continued

BỒ

ID Ư

Ỡ N

A. failed B. ended C. grew Question 41: The word “they’ in paragraph 1 refers to ________.

A. soldiers B. shoes C. battles D. Army Question 42: Complete the summary by choosing one sentence (A, B, C or D) that is among the most important information to fill in the blank. SUMMARY: This passage discusses the Battle of Gettysburg. The battle began when Confederate and Federal soldiers met by accident near Gettysburg. ________ . Failures by the Confederate forces in planning and intelligence allowed the Union army to win the battle. A. When Lee realized that Ewell had not attacked, the opportunity was gone. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. Confederate General Ewell hesitated to attack, which allowed the Union forces time to prepare.

N

C. The Confederate soldiers regrouped south of Gettysburg on high ground.

H Ơ

D. A total of 160,000 men were involved in the battle.

ẠO

TP .Q

U

Y

N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. You can usually tell when your friends are happy or angry by the looks on their faces or by their actions. This is useful because reading their emotional expressions helps you to know how to respond to them. Emotions have evolved to help us respond to important situations and to convey

Đ

our intentions to others. But does raising the eyebrows and rounding the mouth say the same thing

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

in Minneapolis as it does in Madagascar? Much research on emotional expressions has centered on such questions. According to Paul Ekman, the leading researcher in this area, people speak and understand substantially the same “facial language”. Studies by Ekman’s group have demonstrated that humans share a set of universal emotional expressions that testify to the common biological heritage of the human species. Smiles, for example, signal happiness and frowns indicate sadness on the faces of people in such far- flung places as Argentina, Japan, Spain, Hungary, Poland, Sumatra, the United States, Vietnam, the jungles of New Guinea, and the Eskimo villages north of Artic Circle. Ekman and his colleagues claim that people everywhere can recognize at least seven basic emotions: sadness, fear, anger, disgust, contempt, happiness, and surprise. There are, however, huge differences across cultures in both the context and intensity of emotional displays the so called display rules. In many Asian cultures, for example, children are taught to control emotional responses - especially negative ones- while many American children are encouraged to express their feelings more openly. Regardless of culture, however, emotions usually show themselves, to some degree, in people’s behavior. From their first days of life, babies produce facial expressions that communicate their feelings. The ability to read facial expressions develops early, too. Very young children pay close attention to facial expressions, and by age five, they nearly equal adults in their skill at reading emotions on people’s faces. This evidence all points to a biological underpinning for our abilities

BỒ

ID Ư

to express and interpret a basic set of human emotions. Moreover, as Charles Darwin pointed out over a century ago, some emotional expressions seem to appear across species boundaries. Cross cultural psychologists tell us that certain emotional responses carry different meanings in different cultures. For example, what emotion do you suppose might be conveyed by sticking out your tongue? For Americans, this might indicate disgust, while in China it can signify surprise. Likewise, a grin on an American face may indicate joy, while on a Japanese face it may just as easily mean embarrassment. Clearly, culture influences emotional expressions. Question 43: Unlike American children, Asian children arewww.facebook.com/daykemquynhonofficial encouraged to________.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

D. simplified

Y

A. increased B. reduced C. developed Question 45: The phrase “this evidence” refers to ________.

H Ơ

N

B. conceal their positive emotions C. control their emotions D. change their behaviour Question 44: The word “evolved” is closest in meaning to ________.

ẠO

TP .Q

U

A. human facial expressions B. the fact that children can control their feelings C. a biological underpinning for humans to express emotions

Đ

D. the fact that children are food at recognizing others’ emotions

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Question 46: Young children ________. A. make amazing progress in controlling their emotions B. take time to control their facial expressions C. are sensitive towards others’ emotions D. spend a lone time learning to read others’ emotions Question 47: The biggest difference lies in _______. A. how often positive emotions are shown B. how emotional responses are controlled C. how intensive emotions are expressed D. how long negative emotions are displayed Question 48: Paul Ekman is mentioned in the passage as an example of _______.

Í-

H

Ó

A

A. investigators on universal emotional expressions B. researchers on universal language C. researchers who can speak and understand many languages

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

D. lacked many main ingredients Question 49: The best title for the passage is ________. A. ways to control emotional expressions B. cultural universals in emotional expressions C. Human habit of displaying emotions D. review of research on emotional expressions Question 50: Many studies on emotional expressions try to answer whether A. eyebrow raising means the same in Minneapolis and Madagascar. B. different cultures have similar emotional expressions. C. rounding the mouth has the same meaning in Minneapolis and Madagascar. D. raising the eyebrows has similar meaning to rounding the mouth.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. moved

/muːvd/

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án B. looked, phát âm là /t/, còn lại phát âm là /d/ /ɜːnd/ (v) kiếm tiền A. earned B. looked /lʊkt/ (v) nhìn

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

(v) di chuyển

D. preferred

Đ G Ư N

B. baby C. many D. plane

(n) danh vọng (n) trẻ nhỏ (v) nhiều (n) máy hay

TR ẦN

/feɪm/ /ˈbeɪbi/ /ˈmeni/ /pleɪn/

H

A. fame

ẠO

/prɪˈfɜːrd/ (v) thích hơn Câu 2: Đáp án C. many, phát âm là /e/, còn lại phát âm là /eɪ/

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 3: Đáp án A. document, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. A. document /ˈdɒkjumənt/ (n) tài liệu B. comedian /kəˈmiːdiən/ (n) diễn viên hài

Í-

H

/ˈseprətli/ /səˈlɪsɪtə(r)/ /ˈspeɪʃəs/ /ˈsiːkwəns/

-L

ÁN

A. separately B. solicitor C. spacious D. sequence

Ó

A

C

ẤP

C. perspective /pəˈspektɪv/ (n) quan điểm (n) địa điểm D. location /ləʊˈkeɪʃn/ Câu 4: Đáp án B. solicitor, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất. (adv) tách biệt (n) cố vấn pháp luật (adj) rộng rãi (n) hậu quả

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án A. between → among

BỒ

ID Ư

Giải thích: Chỉ dùng between giữa hai đối tượng, khi từ ba đối tượng trở lên ta dùng từ among. Dịch nghĩa. Trong số tất cả các bức ảnh mà cô ấy cho tôi xem, chỉ có một bức là của chồng cô ấy. Câu 6: Đáp án D. was translating → was translated Giải thích: Những lá thư dược dịch sang tiếng Việt - dùng bị dộng tobe Vpp mới dứng. Dịch nghĩa. Những lá thư viết bởi người đàn ông đó dược dịch sang tiếng Việt bởi chị của tôi. Câu 7: Đáp án D. regular used → regularly used Giải thích: Ta dùng phó từ để bổ sung cho động từ. Dịch nghĩa. Một sổ vi khuẩn cực kì độc hại, nhưng một sốwww.facebook.com/daykemquynhonofficial thì được sử dụng thường xuyên trong

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

N

H Ơ

N

Câu 8: Đáp án C Giải thích: other luôn di kèm một danh từ phía sau, mang nghĩa là “cái khác”

TP .Q

U

Y

others = other + danh từ số nhiều: những cái khác another: một cái khác (có thể đi kèm danh từ hay không cũng dược)

Đ

ẠO

each other: lẫn nhau Vì đằng sau không có danh từ nên ta không thể dùng other. Về nghĩa, ta chỉ có thể chuyển từ một chỗ đến một chỗ khác, không thể chuyển từ một chỗ đến “lẫn nhau" hay chuyển từ một chỗ đến

H

Ư N

G

“những chỗ khác” dược. Dịch nghĩa. Những người làm vườn cấy ghép cây bụi với hoa bằng cách chuyển chúng từ chỗ này đến chỗ khác.

00

B

TR ẦN

Câu 9: Đáp án A Giải thích: Mệnh đề quan hệ còn thiếu động từ (nên loại B) và trong mệnh đề quan hệ, động từ vẫn chia bình thường như ở câu trần thuật (nên loại D). Nếu dùng D là mệnh đề quan hệ rút gọn thì không có that trong câu gốc nữa. Giữa A và C. their - của họ, there - ở đó, thì ta dùng their

ẤP

2+

3

10

entire time - toàn bộ thời gian của họ, còn there cho vào đó không có nghĩa mà lại thiếu tính từ sở hữu đứng trước danh từ time. Dịch nghĩa. Cá voi và cá heo là những loài thú sống cả cuộc đời ở dưới nước.

Í-

H

Ó

A

C

Câu 10: Đáp án D Giải thích: Để đưa ra chỉ dẫn, dùng động từ nguyên thể giống như “Stand up”. A và B sai trật tự từ nên sai nghĩa của câu. Dịch nghĩa. Để nướng cá, phết bơ lên và đặt nó vào một cái chảo hình chữ nhật có nhiều mỡ.

ÁN

-L

Câu 11: Đáp án A Giải thích: reduce the risks, khi đó the risk là tân ngữ nên khi đảo lên làm chủ ngữ ta phải dùng

Ỡ N

G

TO

nó ở dạng bị động - C và D thiếu tobe bị loại. Sau can ta dùng động từ nguyên thể nên chọn A. Dịch nghĩa. Nguy cơ phát triển ung thư có thể được giảm thiểu đáng kể bằng cách không hút thuốc và ăn uống diều độ.

BỒ

ID Ư

Câu 12: Đáp án B Giải thích: So sánh gấp bao nhiêu lần ta dùng số lần (twice, three times, 100 times...) + as much/many/great/... as Dịch nghĩa. Mặt trời lớn gấp 750 lần so với tổng tất cả các hành tinh cộng lại.

Câu 13: Đáp án C Giải thích: Dùng câu điều kiện loại I để đưa yêu cầu. Vế if trong câu diêu kiện loại I có thể đảo ngữ thành Should S V. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmPhương bởi GV. Tú dùng để đưa yêu cầu www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial ánNguyễn A là câuThanh hỏi, không dược.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

Phương án B là dạng V nguyên thể, có thể dùng để ra yêu cầu, nhưng dùng B thì cụt lủn và hơi không lịch sự.

N

Phương án D dạng V_ing có thể coi là một danh từ, không có ý nghĩa gì trong câu này.

H Ơ

Dịch nghĩa. Nếu bạn nghe được gì, cho tôi biết với.

TP .Q

U

Y

N

Câu 14: Đáp án C Giải thích: A. going over: kiểm tra kĩ lưỡng B. taking over: lớn mạnh hơn, thay thế

ẠO

C. coming out: trổ bông

Đ

D. breaking out: bùng phát

Ư N

G

Dịch nghĩa. Hoa nở khắp nơi là dấu hiệu của mùa xuân.

TR ẦN

H

Câu 15: Đáp án B Giải thích: A. apologize: xin lỗi B. confess: thú nhận

10

00

B

C. agree: đồng ý D. think: nghĩ ngợi, cho rằng

3

“Được rồi, đúng là tôi đã lo lắng” ⇒ câu này chính là sự thú nhận.

2+

Dịch nghĩa. “Được rồi, đúng là tôi đã lo lắng” - Diễn viên chính thú nhận rằng anh ta đã lo lắng

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Câu 16: Đáp án A Giải thích: emit = give off (v) tỏa ra concentrate on (v) tập trung repel (v) đẩy lùi confine (v) giam hãm Dịch nghĩa. Những nhà máy năng lượng nguyên tử tỏa ra một lượng phóng xạ ít hơn một khối đá granite có tỉ lệ tương đương, giống như tượng dài Lincoln.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Câu 17: Đáp án A Giải thích: Turn out: sản xuất, hóa ra là A. produce: sản xuất B. control: điều khiển C. return: quay lại D. deliver: phân phối, vận chuyển Dịch nghĩa. Nước Mỹ sản xuất ra khoảng 16,5 tỉ cái bánh mì kẹp xúc xích mỗi ngày.

Câu 18: Đáp án C Giải thích:

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. national (adj) thuộc về quốc gia C. nationality (n) quốc tịch

H Ơ

Đằng sau vị trí cần điền là một loạt danh từ nên ta cũng điền một danh từ để tạo thành cấu trúc

TP .Q

U

Y

N

song song, tuy nhiên về nghĩa thì danh từ nation không hợp lí nên ta chọn C. Câu 19: Đáp án A Giải thích: tobe out of date: hết hạn

N

D. native (adj) bản ngữ

Dịch nghĩa. Đừng dùng sữa mà tôi mua từ tháng trước. Nó hết hạn rồi.

Ư N H TR ẦN B

Giải thích: A. Rất thích. Cuộc sống dưới đại dương cực bẩn. B. Rất thích. Cuộc sống dưới đại dương rất thú vị C. Không hề. Cuộc sống dưới đại dương rất đắt đỏ. D. Ồ, bây giờ mọi thứ đã khác rồi.

G

Đ

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Câu 20: Đáp án B

ẤP

2+

3

10

00

Câu A không thống nhất nghĩa, nói rất thích lặn và cuộc sống đại dương rất bẩn - không hợp lí. Câu C. Đúng ra ta dùng Not at all trong trường hợp này, not any chỉ dùng khi câu hỏi hỏi về số lượng Câu D không liên quan.

H

Ó

A

C

Dịch nghĩa. Jane: Bạn có thích lặn không? Janet: Rất thích. Cuộc sống dưới đại dương rất thú vị.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

Câu 21: Đáp án C Giải thích: Would/ do you mind - Bạn có phiền không - dùng để xin phép. Đổ đồng ý cho người đó làm, ta sẽ trà lời “không phiền”, chẳng hạn như no, not at all/ go ahead/ I don't mind. Còn nếu không đồng ý, nghĩa là bạn có phiền, thì sẽ trà lời bằng cách đưa ra các lí do từ chối, thỉnh thoảng cũng sử dụng yes, I would, nhưng không phổ biến vì hơi mất lịch sự. Dịch nghĩa. Bạn có phiền cho tôi mượn xe được không? - Không, không phiền tý nào. Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) CLOSET in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án A Giải thích:

A. Cho đi và nhận về cùng một lúc B. Thử nhiều thứ cùng một lúc C. Quá trình thay đổi một lượng tiền tệ Sưu tầmD.bởi Thanhhai Túbữa tiệc với tôi SựGV. sắp Nguyễn xếp hai người/

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Exchange (v) trao đổi Dịch nghĩa. Người ớ Hàn tặng sách cho các trường học ở Indonesia, và người Indonesia dạy

N

người Hàn điệu múa truyền thống. Sự trao đổi này giúp họ học hỏi văn hóa lẫn nhau.

H Ơ

Câu 23: Đáp án B

U

Y

N

Giải thích: A. Ở một chỗ

ẠO

TP .Q

B. Di chuyển từ chỗ này qua chỗ kia C. Có thể bị bẻ cong một cách nhanh chóng, dễ dàng D. Thay đổi hình dáng và biểu cảm dễ dàng và thường xuyên.

Đ

Mobile (n, adj) di động, có tính di động

Ư N

G

Dịch nghĩa. Những thư viện di dộng mang sách để cho trẻ em ở nhiều cộng đồng nhỏ. Những thư viện này đi từ thị trấn này đến thị trấn khác trong những xe ô tô, hoặc xe tải.

2+

3

B. pain and sorrow: nỗi đau và đau khổ C. worry and sadness: lo lắng và buồn rầu

10

00

B

TR ẦN

H

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án A Sufferings: tổn thất, sự chịu đựng A. happiness: niềm vui

Ó

A

C

ẤP

D. loss: sự mất mát Dịch nghĩa. Hội Chữ thập dỏ là một tổ chức nhân đạo quốc tế, tận tâm giảm thiểu tổn thương của những thương binh, dân thường và tù nhân chiến tranh.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Câu 25: Đáp án B Identical (adj) giống nhau A. genuine: thật B. different: khác biệt C. fake: giả D. similar: tương tự Dịch nghĩa. Nếu hai chữ kí không giống hệt nhau, ngân hàng sẽ không cho bạn rút tiền.

BỒ

ID Ư

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 26: Đáp án D Dịch nghĩa. Không những không từ chối lời đề nghị của tôi, anh ấy còn vui vẻ đồng ý nữa. A. Tôi hi vọng anh ấy từ chối lời đề nghị của tôi, nhưng anh ấy chấp nhận nó một cách vui vẻ. B. Anh ấy vui vẻ chấp nhận lời đề nghị của tôi như cách mà tôi đã nghĩ. C. Anh ấy chấp nhận lời đề nghị của tôi nhưng anh ta từ chối hi vọng của tôi. D. Tôi đã nghĩ là anh ta sẽ từ chối lời đề nghị của tôi, nhưngwww.facebook.com/daykemquynhonofficial anh ta vui vẻ chấp nhận.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Câu 27: Đáp án C Dịch nghĩa. Nếu bố anh ta không nghỉ hưu sớm thì Peter đã không kế nhiệm chuyện kinh doanh của gia đình.

H Ơ

A. Bố của anh ta nghỉ hưu sớm, nhưng Peter vẫn điều hành doanh nghiệp của gia đình.

Y

N

B. Bố của Peter không muốn anh ấy tiếp quản chuyện kinh doanh của gia đình dù ông ý đã nghỉ hưu.

TP .Q

U

C. Peter chỉ tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình vì lí do bố anh ấy quyết định nghỉ hưu

Đ

G

Câu 28: Đáp án A Dịch nghĩa. Tôi không đồng ý với việc cấm hút thuốc ở trong quán bar.

ẠO

sớm. D. Peter đã không tiếp quản việc kinh doanh của gia đình vì bố anh ấy không nghỉ hưu.

Ư N

A. Tôi không đồng ý với việc cấm hút thuốc ở trong quán bar.

H

B, C, D sai cấu trúc to be in favor of something: thích, đồng tình với cái gì

10

00

B

TR ẦN

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án C Dịch nghĩa. Mọi người đang nhìn con chó con. Họ cực kì hứng thú về nó. A. Mọi người đều thấy tuyệt vời và hứng thú khi con chó nhỏ nhìn họ.

C

ẤP

2+

3

B. Con chó nhỏ đang nhìn mọi người với vẻ hứng thú. C. Mọi người rất hứng thú với con chó nhỏ mà họ đang nhìn. D. Con chó nhỏ cực kì hứng thú bởi cách mà mọi người nhìn nó.

-L

Í-

H

Ó

A

Câu 30: Đáp án B Dịch nghĩa. Ann luôn cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất. Cô ấy làm việc cho một hãng thời trang rất nổi tiếng. A. Ann luôn cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất để không làm việc cho một hãng thời

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

trang rất nổi tiếng. B. Ann làm việc cho một hãng thời trang rất nổi tiếng, nên cô ấy luôn cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất. C. Không làm việc cho một hãng thời trang nổi tiếng, Ann luôn cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất. D. Mặc dù làm việc cho một hãng thời trang nổi tiếng, Ann hiếm khi cập nhật xu hướng thời trang mới.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Câu 31: Đáp án C Giải thích: Blame something/somebody for: khiển trách www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmTo bởi Nguyễn Thanh Tú là nguyên nhân gây www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial beGV. blamed for something: ra, chịu trách nhiệm cho việc gì


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Câu 32: Đáp án B Giải thích: A. take: chiếm

H Ơ

B. cause something: gây ra việc gì

TP .Q

U

Y

N

C. affect something: ảnh hưởng đến cái gì D. lead to something: dẫn đến việc gì Phương án C dễ gây nhầm lẫn, nếu dùng C thì sẽ là nó ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến cuộc sống chứ không nói là “ảnh hưởng đến những vấn đề”, thay vào đó ta dùng “gây ra những

ẠO

vấn đề”. Phương án D thiếu to.

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Câu 33: Đáp án D Giải thích: the other + danh từ số ít: cái còn lại trong hai cái others = the other + danh từ số nhiều: những cái khác trong một nhóm đã biết trước another + danh từ số ít: một cái khác other + danh từ số nhiều: những cái khác Chỉ dùng the khi danh từ được nhắc đến đã xác định, chẳng hạn trước đó đã nói về 1 nhóm học sinh thích lựa chọn A, số còn lại trong nhóm đó thích lựa chọn B thì ta sẽ dùng the. Nếu nói học sinh chung chung thì không có the. Ở đây, vì đằng sau là danh từ số nhiều, và tác giả so sánh IAS với những vấn đề khác chung chung, không nằm trong một nhóm nào đã được nói ở trước nên ta chỉ dùng other mà không có the.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Câu 34: Đáp án A Giải thích: A. make sb V: bắt/khiến ai làm gì B. allow sb to V: cho phép ai làm gì C. let sb V: cho phép ai làm gì D. have sb V: nhờ ai/ thuê ai làm gì Khi chuyển sang bị động chỉ có make có thay đổi: tobe made to V: bị bắt làm gì Còn B, C, D khi chuyển bị động vẫn tuân theo quy tắc chuyển bị động bình thường mà không bị biến thành to V. Câu 35: Đáp án B Giải thích: Find it adj to V: cảm thấy làm gì như thế nào

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

Một thứ gây nghiện gần đây nhất mà thu hút hàng ngàn người là mạng Internet, đây là nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ của các mối quan hệ, mất việc, phá sản tài chính, và thậm

N

BÀI DỊCH  

U

Y

chí là tự tử. Các nhà tâm lí ngày nay coi Hội chứng nghiện Internet IAS là một loại bệnh

ẠO

TP .Q

mới có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng và hủy hoại cuộc sống của nhiều người. Những nhóm hỗ trợ đặc biệt đã được tổ chức để mang đến sự giúp đỡ và ủng hộ cho những người đang phải chịu ảnh hưởng.

Đ

IAS khá giống với những vấn đề khác như là cờ bạc, hút thuốc và rượu chè: những

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

người nghiện mơ về Internet và họ dùng Internet ngay khi ngày mới bắt đầu; họ nói dối với bạn bè về thời lượng họ online, họ ước rằng họ có thể giảm thiểu đi, nhưng không thể. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều người dùng đến 40 giờ trong một tuần trên mạng Internet; mặc dù cảm thấy tội lỗi nhưng họ sẽ rơi vào trầm cảm nếu họ ngưng sử dụng nó. Hầu hết bất cứ ai đều có nguy cơ rủi ro. Một số người nghiện là giới trẻ trò chơi điện lử và cảm thấy việc cưỡng lại những trò chơi trên Internet là rất khó khăn. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là các nhà tâm lí nói rằng hầu hết các nạn nhân là những bà nội trợ tuổi

C

ẤP

2+

trung niên, những người mà trước đây chưa từng sử dụng máy tính.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36: Đáp án B Dịch nghĩa. Đâu là chủ đề chính của bài viết? A. Giày là một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến ở Gettysburg

Ỡ N

G

TO

B. Sai lầm của lực lượng miền Nam dẫn đến một chiến thắng quan trọng của Liên minh tại Gettysburg. C. Trận Gettysburg bắt đầu một cách vô tình và dẫn đến thương vong nặng nề cho cả hai bên.

BỒ

ID Ư

D. Tướng Ewell do dự trong các cuộc tấn công trên vùng đất cao. Giải thích: Chủ đề của bài đương nhiên không thể là A hay D vì nó chỉ là 1 ý rất nhỏ trong bài. Phương án C dễ gây nhầm lẫn, nhưng không chọn C do ý dầu “bắt đầu một cách vô tình” thì đúng nhưng “gây thương vong nhiều” thì chỉ là một thông tin thêm cho vào, không phải là nội dung chính của đoạn 2. Mặc dù B chỉ khái quát ý chính của đoạn 2, nhưng đoạn 2 mới là đoạn thông tin chính của cả bài và đoạn 1 chỉ là phần thông tin giới thiệu qua về trận đấu để người đọc có cái nhìn bao quát trước về nguyên nhân của trận chiến và dẫn dắt vào bài. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầmCâu bởi 37: GV.Đáp Nguyễn án A Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

Dịch nghĩa. Tại sao tác giả đề cập “Ewell lưỡng lự không tấn công”?

N

A. Để giải thích một sai lầm quan trọng của quân miền Nam B. Để thể hiện là quân miền Nam sợ sệt

H Ơ

C. Để thể hiện rằng Ewell phản đối chiến tranh

N

D. Tất cả đều sai

TP .Q

U

Y

Giải thích: Như đã nói ở câu 36, nội dung chính của bài là bàn về sai lầm của quân đội miền Nam khiến quân Liên Minh thắng lợi, và tác giả đề cập một sai lầm đó là “lưỡng lự trong tấn công”.

ẠO

Không có thông tin gì liên quan đến quân đội sợ sệt hay Ewell không muốn chiến tranh được nói trong bài.

Ư N

G

Đ

Câu 38: Đáp án A Dịch nghĩa. Đâu là câu miêu tả đúng nhất cách mà trận đấu ở Gettysburg bắt đầu?

TR ẦN

H

A. một cuộc gặp tình cờ B. một trận đánh có dự tính trước C. một cuộc tấn công có chuẩn bị kĩ lưỡng D. một sự hiểu nhầm Giải thích: Thông tin nằm ở “As the Confederate soldiers sought new shoes, they

00

B

unexpectedly encountered Union cavalry stationed west of the town at Willoughby Run, and the battle began”

3

10

Câu 39: Đáp án D Dịch nghĩa. Theo bài văn, điều gì có thể suy ra trong trận Gettysburg?

2+

A. 160,000 người bị giết

C

ẤP

B. Đó là chiến tháng lớn cho tướng Lee C. Quân đồng minh dược chỉ huy bởi tướng Ewell.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

D. Cả hai đều có thương vong. Giải thích: Thông tin nằm ở “By the end, a total of 160,000 men were involved in this fierce and bloody battle.”- Chỉ nói có 160,000 người bị kéo vào vòng chiến tranh, không hề nói cả 160,000 người đó bị giết chết. Thực tế thì quân của tướng Lee thua nên không phải B và không thể từ việc do dự tấn công mà suy ra tướng Ewell là câm quân đồng minh được.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 40: Đáp án C Dịch nghĩa. Từ “escalated”- tăng cao, leo thang ở đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bởi ________? A. thất bại B. chấm dứt C. mọc, phát triển D. tiếp tục Giải thích: Từ “escalated” trong chiến tranh có nghĩa là “phát triển leo thang”. Do đó, ta không thể dùng “failed - thất bại”, “ended - chấm dứt”, hay “continued - tiếp tục” nhưng không chỉ rõ tính chất. Trong trường hợp này “grew” là phương án phù hợp nhất. Câu 41: Đáp án A A. quân lính

B. giày

C. trận chiến

D. quân đội

Giải thích: Thông tin nằm ở “As the Confederate soldiers sought new shoes, they www.facebook.com/daykemquynhonofficial unexpectedly encountered Union” - Khi những người lính miền Nam tìm giày mới, họ bất ngờ

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Câu 42: Đáp án B Dịch nghĩa. Hoàn thành bài tóm tắt bằng cách chọn 1 câu (A, B, C hay D) là thông tin quan trọng

N

gặp Liên minh kỵ binh. Như vậy, họ ở đây là thay thế cho the Confederate soldiers - những người lính miền Nam.

N

nhất để điền vào chỗ trống.

TP .Q

U

Y

Tóm tắt: Bài văn bàn luận về trận chiến Gettysburg. Trận chiến xảy ra khi quân miền Nam và quân liên bang tình cờ gặp nhau ở gần Gettysburg . ________ . Thất bại của các lực lượng của quân

Đ

ẠO

miền Nam trong việc lập kế hoạch và trí thông minh cho phép quân đội Liên minh để giành chiến thắng trong trận chiến. A. Khi Lee nhận ra rằng tướng Ewell vẫn chưa tấn công thì cơ hội đã qua đi.

G

B. Tướng Ewell của quân miền Nam do dự tấn công, tạo cho quân đồng minh có thời gian để

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

chuẩn bị. C. Binh lính quân miền Nam hợp lại ở phía Nam Gettysburg ở vùng đất cao. D. Tổng cộng 160,000 người bị liên đới trong trận chiến. Giải thích: Bài văn nói về sai lầm của quân miền Nam dẫn đến chiến thắng của quân đồng minh, nên thông tin quan trọng cần đề cập là những sai lầm đó. A và C là chi tiết không quan trọng và không liên kết với câu sau. D là kết quả cuối cùng thì nên cho vào sau để tổng kết, cho vào giữa không phù hợp, chưa kể đây là thông tin thêm không phải nội dung chính của bài.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

TP .Q

U

Y

N

Trận chiến Gettysburg Một trong những trận đánh quan trọng nhất của cuộc nội chiến Hoa Kỳ xảy ra quanh thị trấn nhỏ Gettysburg, Pennsylvania, từ mồng 1 đến 3 tháng 7, năm 1863. Bắt đầu là

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

một cuộc tìm kiếm giày của quân đội miền Nam, sau đó nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến lớn. Khi những người lính miền Nam tìm giày mới, họ bất ngờ gặp Liên

G

Đ

ẠO

minh kỵ binh đóng quân phía tây của thành phố ở Willoughby Run, và trận chiến bắt đầu. Sau nhiều lần chiến đấu và bị thương vong nặng nề cho cả hai bên, quân miền Nam

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

đẩy các lực lượng Liên minh qua thị trấn Gettysburg, nơi họ tập hợp ở phía nam của thị trấn, dọc theo dải đất cao gần một nghĩa trang. Tướng Robert E. Lee của Liên minh miền Nam ra lệnh cho Tướng RS Ewell phải chiếm những vùng đất cao từ những người lính Liên minh đang mệt mỏi vì chiến tranh ‘nếu có thể’. “Ewell do dự tấn công, tạo cho quân đội Liên minh cơ hội để thiết lập thành trì cùng Nghĩa trang Ridge và sau đó mang quân tiếp viện với pháo binh. Đến lúc Lee nhận ra Ewell không tấn công, cơ hội đã trôi qua rồi. Những thất bại khác của quân miền Nam là do sự bất đồng trong phương án tấn công và thiếu thông tin về Liên minh phòng thủ. Tất cả các sai lầm đó đã cho phép lực lượng Liên minh giành một chiến thắng quan trọng trong cuộc nội chiến. Sau cùng, tổng cộng 160.000 người đã tham gia vào trận chiến ác liệt và đẫm máu này.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Câu 43: Đáp án C Dịch nghĩa. Không giống như những đứa trẻ Mỹ, trẻ con châu Á được khuyến khích ________. A. thể hiện cảm xúc công khai B. che giấu những cảm xúc tiêu cực

BỒ

ID Ư

C. điều khiển cảm xúc D. thay đổi hành vi Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “In many Asian cultures, for example, children are taught

to control emotional responses - especially negative ones- while many American children are encouraged to express their feelings more openly” Câu 44: Đáp án C Dịch nghĩa. Từ “evolved”- tiến hóa gần nghĩa nhất với _______. A. tăng B. giảm C. phát triển

D. đơn giản hóa

Câu 45: Đáp án D www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmDịch bởi nghĩa. GV. Nguyễn Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial Cụm từThanh “this evidence” - bằng chứng này – nhắc đến ________.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

A. biểu cảm gương mặt con người B. thực tế là trẻ con có thể điều khiển được cảm xúc

N

H Ơ

D. thực tế là trẻ con giỏi nhận dụng cảm xúc người khác Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “Very young children pay close attention to facial

N

C. một nền tảng sinh học cho với con người để thể hiện cảm xúc

TP .Q

U

Y

expressions, and by age five, they nearly equal adults in their skill at reading emotions on people’s faces. This evidence all points to a biological underpinning for our abilities to express and interpret a basic set of human emotions” Trẻ nhỏ rất chú ý tới nét mặt, và đến khi

G

Ư N

một cơ số những cảm xúc con người. Như vậy this evidence là thay thế cho việc trẻ em nhận dạng cảm xúc.

Đ

ẠO

năm tuổi, chúng gần như bằng người lớn trong kỹ năng đọc cảm xúc trên khuôn mặt cua người khác. Tất cả bằng chứng này dẫn đến một nền tàng sinh học để chúng ta có thể bày tỏ và thấu hiểu

B

A. tiến bộ rất nhanh trong việc điều khiển cảm xúc B. cần thời gian để điều khiển biểu cảm gương mặt

TR ẦN

H

Câu 46: Đáp án C Dịch nghĩa. Trẻ nhỏ ________.

ẤP

2+

3

10

00

C. nhạy cảm với cảm xúc của con người D. dành thời gian dài học đọc cảm xúc người khác Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “The ability to read facial expressions develops early, too. Very young children pay close attention to facial expressions”

H

Ó

A

C

Câu 47: Đáp án C Dịch nghĩa. Khác biệt lớn nhất nằm ở ________. A. biểu cảm tích cực được thể hiện như thế nào

G

TO

ÁN

-L

Í-

B. sự đáp lại bằng cảm xúc được điều khiển thế nào C. cảm xúc mãnh liệt được thế hiện như thế nào D. những cảm xúc tiêu cực được thể hiện trong bao lâu Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “There are, however, huge differences across cultures in both the context and intensity of emotional displays - the so called display rules”

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Câu 48: Đáp án A Dịch nghĩa. Paul Ekman được nhắc đến trong bài văn như là một ví dụ của ________. A. nhà nghiên cứu về biểu cảm chung B. nhà nghiên cứu về ngôn ngữ toàn cầu C. nhà nghiên cứu có thể nói và hiểu nhiều thứ tiếng D. thiếu nhiều nguyên liệu chính Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 và 2 “Much research on emotional expressions has centered on such questions. According to Paul Ekman, the leading researcher in this area...” This area chính là chỉ lĩnh vực nghiên cứu về biểu cảm. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầmCâu bởi 49: GV.Đáp Nguyễn án B Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Dịch nghĩa. Nhan đề phù hợp nhất cho bài viết là ________. A. Các cách để điều khiển cảm xúc

H Ơ

N

B. những điểm chung giữa các nền văn hóa về biểu cảm C. Thói quen của con người khi thể hiện cảm xúc

N

D. nhận xét về cách bài nghiên cứu biểu cảm

TP .Q

U

Y

Giải thích: Bài viết tập trung nói về biểu cảm (ngay từ đoạn 1 tác giả đã giới thiệu về việc nghiên cứu xem liệu những biểu cảm có thể hiện những ý nghĩa giống nhau ở các địa điểm khác nhau

ẠO

không. Sau đó đi sâu chi tiết trong đoạn 2 và 3) Các phương án khác thì hoàn toàn không được nói trong bài.

Ư N

G

Đ

Câu 50: Đáp án B Dịch nghĩa. Nhiều nghiên cứu về biểu cảm cố gắng trà lời câu hỏi liệu ________.

00

B

TR ẦN

H

A. nhướn mày có ý nghĩa như nhau ở cả Minneapolis và Madagascar. B. những nền văn hóa khác nhau có những cách biếu cảm khác nhau C. tròn miệng có ý nghĩa giống nhau ơ Minneapolis và Madagascar. D. nhướn lông mày có ý nghĩa giống với tròn miệng. Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “But does raising the eyebrows and rounding the mouth

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

say the same thing in Minneapolis as it does in Madagascar? Much research on emotional expressions has centered on such questions.” - Tập trung vào những câu hỏi như thế, những câu hỏi xem liệu các biểu cảm có giống nhau không, chứ không chỉ nói về 1 vấn đề nhướn mày hay tròn miệng.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Bạn thường có thể biết được bạn bè đang vui vẻ hay tức giận bằng vẻ mặt của họ hoặc bằng hành động của họ. Điều này rất hữu ích vì đọc cảm xúc của họ sẽ giúp bạn biết

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

cách ứng xử. Cảm xúc đã phát triển để thay ta trả lời trong những tình huống quan

ẠO

TP .Q

trọng và giúp truyền đạt ý định của chúng ta đến người khác. Nhưng có phải việc nhướn lông mày và làm tròn miệng đều nói lên những thứ tương tự nhau ở Minneapolis cũng như ở Madagascar không? Nhiều nghiên cứu về thể hiện cảm xúc đã tập trung

Đ

vào những câu hỏi như vậy.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Theo Paul Ekman, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này, con người nói và hiểu những “ngôn ngữ khuôn mặt” giống nhau. Các nghiên cứu của nhóm Ekman đã chứng minh rằng con người có chung một tập hợp những biểu cảm phổ biến để làm chứng cho di sản sinh học của loài người. Ví dụ, nụ cười thể hiện sự vui mừng và cau mày thể hiện nồi buồn trên khuôn mặt, điều này dúng với rất nhiều nơi như Argentina, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Hungary, Ba Lan, Sumatra, Hoa Kỳ, Việt Nam, những khu rừng của New Guinea, và làng Eskimo phía bắc vùng bắc Cực. Ekman và các đồng nghiệp của ông cho rằng mọi người ở khắp nơi có thể nhận ra ít nhất bảy cảm xúc cơ bản: nỗi buồn, sợ hãi, giận dữ, ghê tởm, khinh miệt, hạnh phúc và ngạc nhiên. Tuy nhiên, có những sự khác biệt rất lớn giữa các nền văn hóa trong cả bối cảnh và mức độ thể hiện cảm xúc - cái gọi là quy tắc thể hiện. Ví dụ, trong nhiều nền văn hóa châu Á, trẻ em được dạy cách kiểm soát cảm xúc - đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực - trong khi nhiều trẻ em Mỹ được khuyến khích thể hiện cám xúc của mình một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, ở bất kể nền văn hóa nào, cảm xúc đều tự thể hiện nó ở một mức độ nhất định nào đó thông qua các hành vi của con người. Từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, các em bé đã thể hiện nét mặt mà truyền tải cảm xúc của chúng. Khả năng đọc biểu cảm trên khuôn mặt cũng phát triển sớm. Trẻ nhỏ rất chú ý tới nét mặt, và đến khi năm tuổi, chúng gần như bằng người lớn trong kỹ năng đọc cảm xúc trên khuôn mặt của người khác. Tất cả bằng chứng này dẫn đến một nền tảng sinh học để chúng ta có thể bày tỏ và hiểu được một cơ số cảm xúc cơ bản của con người. Hơn nữa, như Charles Darwin đã chỉ ra hơn một thế kỷ trước, một số biểu hiện cảm xúc dường như xuất hiện vượt qua ranh giới của các loài. Những nhà tâm lý học thuộc nhiều nền văn hóa cho biết rằng một số phản ứng cảm xúc mang những ý nghĩa khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, bạn cho rằng khi bạn lè lưỡi ra thì nó mang thông điệp cảm xúc gì? Đối với người Mỹ, điều này có thể cho thấy sự ghê tởm, trong khi đó ở Trung Quốc, nó có thể biểu hiện sự ngạc nhiên. Tương tự như vậy, một www.facebook.com/daykemquynhonofficial nụ cười trên khuôn mặt người Mỹ có thể thể hiện niềm vui, trong khi trên gương mặt

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. transfer B. career C. variety D. afraid Question 2: A. surfaces B. temples C. exercises D. pages

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. system

Question 4: A. intervention

D. productivity

U

TP .Q

B. necessary

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. require B. consist C. achieve C. intellectual

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

G

Đ

the following questions. Question 5: Men and women in the Peace Corps work with people in the developing countries to

Ư N

help them improving their living conditions.

B. trangely

C. got used

00

A. my new

B

TR ẦN

H

A. work B. developing C. improving D. living Question 6: Because his sickness, he didn’t take part in the English competition held last Sunday. A. Because B. take C. in D. held Question 7: I found my new contact lensess trangely at first, but I got used to them in the end. D. in the end

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: You ________ the washing. My sister could have done it for you. A. needn’t have done B. couldn’t have done C. hadn’t to do D. mustn’t have done Question 9: We all believe that a happy marriage should be ________ mutual love.

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. based on B. concerned with C. confided in D. obliged to Question 10: ________ I get your letter, I will reply to you at once. A. By the time B. As though C. As soon as D. Now that Question 11: ________, he had no intention of waiting for three hours. A. As for he was patient B. As he was patient C. Patient as he was D. He was patient through Question 12: ________ South Asia is said to be ________ home of ________ tiger.

BỒ

A. The/ ∅/ a

B. ∅/ the/ the

C. ∅ /the/ a

D. The /the /a

Question 13: It is imperative ________. A. that he not come late B. that he shall not come late C. that he doesn’t come late D. that he mustn’t come late Question 14: According to ________ people, most animal and plant species on earth will soon die

out. A. optimists B. pessimistic C. pessimists D. optimistic www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmQuestion bởi GV. 15: Nguyễn Thanh Tú We received a call from the teacherwww.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial ________ charge of our course.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

B. at C. in D. to A. on Question 16: These school-leavers are looking forward ________on campus.

C. catch on

H Ơ N Y

D. put down

Đ

B. run off

ẠO

Question 19: I don’t think this record will ever ________. A. get out

U

TP .Q

A. wouldn't have been B. hadn’t broken C. doesn’t break D. didn't break Question 18: His handwriting is so bad that can’t make ________ what he has written. A. up B. off C. out D. down

N

A. living B. to live C. live D. to living Question 17: If Lucy’s car ________ down, she would be here right now.

Ư N

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the

00

B

TR ẦN

H

following exchanges. Question 20: - “Did you enjoy the movie yesterday?” - “________” A. Certainly, I’d be glad to. B. Yes, it is warmer than today. C. Not really. I couldn’t follow the story. D. No, I dislike moving. Question 21: - “I apologize for keeping you waiting for 2 hours. My car broke down on the way.”

2+

3

10

– “________.” A. Your apology is accepted C. Thank you

B. You are welcome D. It’s my pleasure

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Mark tho letter A, B, C or D to indicate tho word/phrases SIMILAR in moaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: The cake was heavenly so I asked for more. A. out-of-this-world B. edible C. in the sky D. cheap Question 23: Chimpanzees are frequently used as stand-ins for human beings in experiments. A. partners B. models C. stand-bys D. substitutes Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 24: It’s discourteous to ask Americans questions about their age, marriage or income. A. impolite B. polite C. unacceptable D. rude Question 25: One of the reasons why families break up is that parents are always critical of each

other. A. unaware

B. supportive

C. intolerant

D. tired

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 26: We had planned to walk right round the lake, but the heavy rain made this impossible. www.facebook.com/daykemquynhonofficial A. In spite of the heavy rain we managed to walk half way round the lake as planned.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. If it hadn’t rained so heavy we would have walked right round the lake. D. The heavy rain nearly prevented us from walking right round the lake.

N

Question 27: She has always had a good relationship with the children.

H Ơ

A. She has got a lot of children and relatives who she always gets along with.

U

ẠO

TP .Q

D. She has always got on well with the children. Question 28: Although he was very tired, he agreed to help me with my homework. A. Despite being very tired, but he agreed to help me with my homework.

Y

N

B. She hardly gets along well with the children. C. The children have had her as their friends and relatives.

G

Ư N

C. As tired as was he, he agreed to help me with my homework. D. Tired as he was, he agreed to help me with my homework.

Đ

B. Tired though he was, but he agreed to help me with my homework.

B

TR ẦN

H

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: He is very intelligent. He can solve all the problems in no time. A. So intelligent is he that he can solve all the problems in no time.

C

ẤP

2+

3

10

00

B. He is very intelligent that he can solve all the problems in no time. C. An intelligent student is he that he can solve all the problems in no time. D. So intelligent a student is he that he can solve all the problems in no time. Question 30: We cut down many forests. The Earth becomes hot. A. The more forests we cut down, the hotter the Earth becomes.

H

Ó

A

B. The more we cut down forests, the hotter the Earth becomes. C. The more forests we cut down, the Earth becomes hotter.

Í-

D. The more we cut down forests, the Earth becomes hotter.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Throughout history, women have always aimed for a recognized place in (31) ________. Guided by their own (32) ________ of knowledge and expertise, women like Marie Curie in science, Mary Wollstonecraft in literary writing, Simone de Beauvois in philosophical existentialist debate, and Marie Stopes in medicine, to name a few, have brought about an awareness of the role of the women in any walks of life. These women have helped redefine and (33) ________ the nature of women’s place in society. Today the spread of global women’s organizations and the impact of women’s contributions to society show that progress has been made and the progress in furthering the role of women in society has been some benefits to the (34) ________ woman. It is true to say that not all women have the same need. The need of the woman who stays at home and raises children will differ widely from the woman who works outside. Nonetheless, in the extensive field of equal opportunities, it would be good to know that www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmaccess bởi GV. Nguyễn Thanh Tú equal measure according www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial is given to both with to the true value of respective abilities. It


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. socialist

Question 32: A. region Question 33: A. gain Question 34: A. own Question 35: A. party

B. farm B. encourage B. private B. competitor

C. field C. force C. individual C. partner

D. path D. consolidate D. personal D. member

H Ơ

C. socialize

N

B. social

TP .Q

U

Y

Question 31: A. society

N

also would be good to know that the woman at home is recognized as a valued (35) ________ of society just as much as the one who deals on business outside the home.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

each of the questions from 36 to 42. Although management principles have been implemented since ancient times, most management scholars trace the beginning of modern management thought back to the early 1900s, beginning with the pioneering work of Frederick Taylor (1856-1915) Taylor was the first person to study work scientifically. He is most famous for introducing techniques of time and motion study, differential piece rate systems, and for systemtically specializing the work of operating employees and managers. Along with other pioneers such as Frank and Lillian Gilbreth, Taylor set the stage, labeling his philosophy and methods “scientific management”. At that time, his philosophy, which was concerned with productivity, but which was often misinterpreted as promoting worker interests at the expense of management, was in marked contrast to the prevailing industrial norms of worker exploitation. The time and motion study concepts were popularized by Frank and Lillian Gilbreth. The Gilbreths had 12 children. By analyzing his children’s dishwashing and bed making chores, this pioneer efficiency expert, Frank Gilbreth, hit on principles whereby workers could eliminate waste motion. He was memorialized by two of his children in their 1949 book called “Cheaper by the Dozen”. The Gilbreth methods included using stop watches to time worker movements and special tools (cameras and special clocks) to monitor and study worker performance, and also involved identification of “therbligs” (Gilbreth spelled backwards) - basic motions used in production jobs. Many of these motions and accompanying times have been used to determine how long it should take a skilled worker to perform a given job. In this way an industrial engineer can get a handle on the approximate time it should take to produce a product or provide a service. However, use of work analysis in this way is unlikely to lead to useful results unless all five work dimensions are considered, physical, psychological, social, cultural, and power. Question 36: What is the passage primarily about? A. The limitations of pioneering studies in understanding human behavior. B. How time and motion studies were first developed. C. The first applications of a scientific approach to understanding human behavior. www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial

D. The beginnings of modern management theory.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

A. workers welcomed the application of scientific management B. Taylor's philosophy is different from the industrial norms

N

C. by the early 1900s science had reached a stage where it could be applied to the workplace

H Ơ

D. workers were no longer exploited after the introduction of scientific management. B. broadly accepted

C. prevalent

D. common

Y

A. predominant

N

Question 38: The word “prevailing” is closest in meaning to ________.

TP .Q

U

Question 39: According to the passage, Frank Gilbreth discovered how workers could eliminate

Đ

ẠO

waste motion by ________. A. using special tools such as cameras and clocks B. using stop watches

H

Ư N

G

C. applying scientific management principles D. watching his children do their chores Question 40: According to the passage, the time it takes a skilled worker to perform the motion of

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

a given job can be measured by using ________. A. stop watches B. all five work dimensions C. special tools D. therbligs Question 41: Where in the passage does the author comment that the principles of scientific management were often misunderstood? A. Lines 1-5 B. Lines 8-10 C. Lines 12-15 D. Lines 16-20 Question 42: All of the following are true except ________. A. Scientific management was concerned with productivity.

H

Ó

A

B. the beginnings of modem management thought commenced in the 19th century. C. Frank Gilbreth’s fame was enhanced by two of his children writing a book.

-L

Í-

D. Analyzing work to increase productivity is not likely to be useful unless all of the dimensions are considered.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. A survey is a study, generally in the form of an interview or a questionnaire, which provides information concerning how people think and act. In the United States, the best-known surveys are the Gallup poll and the Harris poll. As anyone who watches the news during presidential campaigns knows, these polls have become an important part of political life in the United States. North Americans are familiar with the many “person on the street” interviews on local television news shows. While such interviews can be highly entertaining, they are not necessarily an accurate indication of public opinion. First, they reflect the opinions of only those people who appear at a certain location. Thus, such samples can be biased in favor of commuters, middle-class shoppers, or factory workers, depending on which area the new people select. Second, television interviews tend to attract outgoing people who are willing to appear on the air, while they frighten www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

In preparing to conduct a survey, sociologists must exercise great care in the wording of

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

questions. An effective survey question must be simple and clear enough for people to understand it. It must also be specific enough so that there are no problems in interpreting the results. Even questions that are less structured must be carefully phrased in order to elicit the type of information desired. Surveys can be indispensable sources of information, but only if the sampling is done properly and the questions are worded accurately.

N

away others who may feel intimidated by a camera. A survey must be based on a precise, representative sampling if it is to genuinely reflect a broad range of the population.

ẠO

There are two main forms of surveys: the interview and the questionnaire. Each of these forms

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

of survey research has its advantages. An interviewer can obtain a high response rate because people find it more difficult to turn down a personal request for an interview than to throw away a written questionnaire. In addition, an interviewer can go beyond written questions and probe for a subject’s underlying feelings and reasons. However, questionnaires have the advantage of being cheaper and more consistent. Question 43: According to the passage, the main disadvantage of person-on-the-street interviews

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

is that they ________. A. are not based on a representative sampling B. reflect political opinions C. are not carefully worded D. are used only on television Question 44: According to the passage, one advantage of live interviews over questionnaires is that live interviews ________. A. minimize the influence of the researcher B. are easier to interpret C. costless D. can produce more information Question 45: The word “precise” is closest in meaning to ________.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

A. accurate B. rational C. required D. planned Question 46: Which word is given definition in the text? A. sampling B. poll C. survey D. interview Question 47: What does the passage mainly discuss? A. The principles of conducting surveys. B. The importance of polls in American political life. C. Problems associated with interpreting surveys. D. The history of surveys in North America. Question 48: According to paragraph 3, which of the following is most important for an effective

survey?

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. Carefully worded questions C. An interviewer’s ability to measure respondents’ feelings

H Ơ

N

D. A high number of respondents Question 49: The word “indispensable” is closest in meaning to ________.

U

Y

N

A. necessary B. complicated C. expensive D. simple Question 50: It can be inferred from the passage that one reason that sociologists may become

ẠO

TP .Q

frustrated with questionnaires is that ________. A. respondents often do not complete and return questionnaires B. questionnaires are expensive and difficult to distribute

Đ

C. respondents are too eager to supplement questions with their own opinions

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

D. questionnaires are often difficult to read

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

C. variety

/vəˈraɪəti/

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án A. transfer, phát âm là /æ/, còn lại phát âm là /ə/ /trænsˈfɜː(r)/ (v) di chuyển A. transfer B. career /kəˈrɪə(r)/ (n) nghề nghiệp

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

(n) sự đa dạng

D. afraid

Đ

ẠO

/əˈfreɪd/ (adj) sợ hãi Câu 2: Đáp án B. temples, phát âm là /z/, còn lại phát âm là /iz/ A. surfaces

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

/ˈsɜːfɪsɪz/ (n) bề mặt /ˈtemplz/ (n) đền, miếu B. temples C. exercises /ˈeksəsaɪzɪz/ (n) bài tập D. pages /peɪdʒɪz/ (n) trang giấy Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /p, t, k, f, θ/ thì khi thêm ‘s’ ở dạng số nhiều ta phát âm là /s/ Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /tʃ, ʒ, dʒ, z, s, ʃ/ thì khi thêm ‘s’ ở dạng số nhiều ta phát âm là /iz/. Các trường hợp còn lại phát âm là /z/

Ó

A

C

ẤP

2+

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án D. system, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. A. require /rɪˈkwaɪə(r)/ (v) yêu cầu

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

B. consist /kənˈsɪst/ (v) bao gồm C. achieve /əˈtʃiːv/ (v) đạt được (n) hệ thống D. system /ˈsɪstəm/ Câu 4: Đáp án B. necessary, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ ba. A. intervention /ˌɪntəˈvenʃn/ (n) sự can thiệp B. necessary /ˈnesəsəri/ (adj) cần thiết C. intellectual /ˌɪntəˈlektʃuəl/ (adj) thuộc trí óc

BỒ

ID Ư

D. productivity

/ˌprɒdʌkˈtɪvəti/

(n) năng suất

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án C. improving → improve/ to improve Giải thích: help sb V/ To V: giúp ai làm gì Dịch nghĩa. Đàn ông và phụ nữ ở doanh nghiệp Peace làm việc với những người từ các quốc gia đang phát triển để giúp họ cải thiện điều kiện sống. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Câu 6: Đáp án A. because → because of

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

TP .Q

U

Y

N

Giải thích: find something/ somebody + adj: thấy cái gì/ ai đó như thế nào Ta dùng tính từ cho cấu trúc này chứ không dùng phó từ như câu đề bài. Dịch nghĩa. Lúc đầu tôi thấy cặp kính áp tròng của tôi hơi lạ lạ, nhưng về sau cũng quen dần.

H Ơ

Giải thích: Because + mệnh đề trong khi đó because of + N/ V_ing. Thấy dùng his sickness là danh từ nên ta phải dùng because of. Dịch nghĩa. Vì ốm nên anh ta không tham dự cuộc thi tiếng Anh tổ chức vào thứ sáu tuần trước. Câu 7: Đáp án B. strangely → strange

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

G Ư N

Giải thích: A. needn’t have Vpp: lẽ ra không cần làm gì nhưng đã làm

Đ

Câu 8: Đáp án A

10

00

B

TR ẦN

H

B. couldn’t have Vpp: dự đoán không chắc chắn ai đó không làm gì trong quá khứ C. hadn’t to V: không phải làm gì trong quá khứ D. mustn’t have Vpp: dự đoán khá chắc chắn ai đó không làm gì trong quá khứ Chị của tôi có thể giặt thay bạn, nên việc bạn giặt là không cần thiết, nhưng thực tế bạn đã làm. Dùng cấu trúc needn’t have done Dịch nghĩa. Bạn đã không cần phải giặt, chị của tôi đã có thể làm cho bạn.

H

Ó

A

B. concern with: liên quan đến C. confide in: tâm sự kín với ai

C

ẤP

2+

3

Câu 9: Đáp án A Giải thích: A. base on: dựa trên

ÁN

-L

Í-

D. oblige somebody to V: bắt ai làm gì / be obliged to V sth: bị bắt làm gì Dịch nghĩa. Chúng tôi tin rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc nên dựa trên một tình yêu từ hai phía.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 10: Đáp án C Giải thích: A. By the time: Đến lúc (khi có mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian với By, vế chính ta dùng thì tương lai hoàn thành) B. As though: như là As if/ as though: như là Sau as if/ as though ta dùng thì quá khứ đơn để giả định một điều không thể có thật ở hiện tại. Còn nếu hành động đó có thể diễn ra ở hiện tại thì ta vẫn dùng thì hiện tại. C. As soon as: ngay khi D. Now that = Because: bởi vì Dịch nghĩa. Ngay khi tôi nhận được thư bạn, tôi sẽ trả lời ngay. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầmCâu bởi 11: GV.Đáp Nguyễn án C Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: Adj/adv + as/though S V: mặc dù... Have an intention of V_ing: có ý định làm gì

H Ơ

Câu 12: Đáp án B

N

Dịch nghĩa. Mặc dù anh ta rất kiên nhẫn, anh ta cũng không hề có ý định đợi 3 tiếng đồng hồ.

TP .Q

U

Y

N

Giải thích: Trước châu lục, ta không dùng mạo từ. Tobe the home of: là nhà của, là nguồn gốc, nơi khởi nguồn của Để chỉ loài vật chung chung, ta dùng số nhiều hoặc dùng the + số ít. Nếu dùng a tiger thì sẽ hiểu

Đ

ẠO

về một con hổ đặc biệt nào đó thôi. Dịch nghĩa. Nam Á được cho là quê hương của loài hổ.

TR ẦN

H

Ư N

G

Câu 13: Đáp án A Giải thích: It is imperative (that) somebody (should) V: Ai đó rất cần thiết phải làm gì That và should có thể bị lược bỏ nhưng động từ vẫn phải luôn để ở nguyên thể. Dịch nghĩa. Thực sự một điều rất quan trọng là anh ta không được đến trễ.

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Câu 14: Đáp án B Giải thích: A. optimist (n) người lạc quan B. pessimistic (adj) bi quan C. pessimist (n) người bi quan D. optimistic (adj) lạc quan Đằng sau có danh từ people rồi nên chỉ cần điền một tính từ để bổ sung cho danh từ people thôi.

ÁN

-L

Í-

H

Pessimists = pessimistic people Die out: tuyệt chủng Dịch nghĩa. Theo những người bi quan thì hầu hết động vật và cây cối trên trái đất sẽ sớm tuyệt chủng.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 15: Đáp án C Giải thích: In charge of: chịu trách nhiệm Dịch nghĩa. Chúng tôi nhận được cuộc điện thoại từ giáo viên phụ trách khóa học của chúng tôi. Câu 16: Đáp án D Giải thích: look forward to V_ing: mong chờ làm gì

Dịch nghĩa. Những người vừa ra trường đang mong chờ được sống ở khuôn viên trường mới. Câu 17: Đáp án B Giải thích: Mặc dù vế kết quả có dạng would V nhưng đây không phải câu điều kiện loại II mà là dạng hỗn hợp II-III vì vế điều kiện giả sử xe cô ấy đã không bị hỏng - tức là giả sử một điều trái ngược với thực tế quá khứ - dùng vế if dạng I là S had (not)www.facebook.com/daykemquynhonofficial Vpp.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

Câu 18: Đáp án C Giải thích: A. make up: bịa chuyện, trang điểm B. make off: nhanh lên, vội vã

TP .Q

Dịch nghĩa. Chữ anh ta xấu đến nỗi mà tôi không thể hiểu được những gì anh ta viết.

U

D. make down: không có nghĩa

Y

N

C. make out: hiểu ra, nhìn ra

Đ

ẠO

Câu 19: Đáp án C Giải thích: A. get out: đi ra C. catch on: trở nên phổ biến, được nhiều người yêu thích

TR ẦN

H

D. put down: hạ cánh, đặt xuống, chế giễu ai Dịch nghĩa. Tôi không nghĩ là bản thu âm này sẽ được yêu thích.

Ư N

G

B. run off: (chất lỏng) chảy ra

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Câu 20: Đáp án C Giải thích: A. Certainly, I’d be glad to: Chắc chắn rồi, tôi rất lấy làm vinh hạnh B. Yes, it is warmer than today: Ừ, trời ấm hơn hôm nay C. Not really. I couldn’t follow the story: Không hẳn. Tôi không thể theo dõi câu chuyện được

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

D. No, I dislike moving: Không, tôi không thích sự di chuyển. Hỏi có thích bộ phim hôm qua xem không - Dễ nhầm câu A, “lấy làm vinh hạnh được làm gì đó” vì có glad to là viết tắt của glad to V- vui lòng khi làm gì, có thể dùng trả lời lời mời. Dịch nghĩa. Bạn có thích bộ phim hôm qua xem không? - Không hẳn, tôi không thể theo dõi câu chuyện được

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 21: Đáp án A Giải thích: Khi người khác cảm ơn, ta trả lời bằng You’re welcome. / It’s my pleasure. Khi người khác xin lỗi, ta có thể trả lời bằng Your apology is accepted Dịch nghĩa. - Mình xin lỗi vì để bạn chờ hai tiếng đồng hồ. Xe của mình bị hỏng trên đường. - Lời xin lỗi của bạn được chấp nhận.

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án A Giải thích: www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmHeavenly bởi GV. Nguyễn Tú như là từ trên trời rơi www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial (adj) quáThanh tuyệt vời, xuống


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

A. out-of-this-world. quá tuyệt (hình ảnh ẩn dụ: đến nỗi người ta tưởng nó từ một nơi khác đến. không phải ở Trái Đất)

N

B. edible: có thể ăn được

H Ơ

C. in the sky: trên cao

U

Y

N

D. cheap: rẻ Dịch nghĩa. Chiếc bánh này quá ngon nên tôi xin thêm chút nữa.

ẠO

TP .Q

Câu 23: Đáp án D Giải thích: stand-ins (n) sự thay thế

Đ

A. partners: cộng sự

TR ẦN

H

Ư N

G

B. models: người mẫu C. stand-bys: dự trữ D. substitutes: sự thay thế Dịch nghĩa. Vượn thường dược sư dụng như là đối tượng thay thế cho con người trong các thí nghiệm.

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án B Giải thích: discourteous: bất lịch sự A. impolite (adj) bất lịch sự B. polite (adj) lịch sự, lễ phép

-L

Í-

H

C. unacceptable (adj) không thể chấp nhận được D. rude (adj) thô lỗ/ láo Dịch nghĩa. Thật là bất lịch sự khi hỏi người Mỹ những câu về tuổi, hôn nhân và thu nhập của họ.

Ỡ N

G

TO

ÁN

Câu 25: Đáp án B Giải thích: critical (adj) hay chỉ trích, phê bình A. unaware (adj) không ý thức được

BỒ

ID Ư

B. supportive (adj) ủng hộ, giúp đỡ nhau C. intolerant (adj) không độ lượng D. tired (adj) mệt mỏi Dịch nghĩa. Một trong những nguyên nhân khiến gia đinh đổ vỡ đó là cha mẹ luôn luôn chỉ trích lẫn nhau. Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Câu 26: Đáp án C

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

A. Mặc dù trời mưa to chúng tôi vẫn cố đi dạo quanh hồ như kế hoạch. B. Chúng tôi lẽ ra đã đi dạo quanh hồ thậm chí nếu trời mưa to.

N

C. Nếu trời không mưa to như thế thì chúng tôi đã đi dạo quanh hồ.

H Ơ

D. Trời mưa to suýt thì khiến chúng tôi không đi dạo quanh hồ được.

U

TP .Q

A. Cô ấy có rất nhiều trẻ con và họ hàng, người mà cô ấy luôn sống hòa thuận cùng.

Y

N

Câu 27: Đáp án D Dịch nghĩa. Cô ấy luôn giữ mối quan hệ tốt với lũ trẻ.

ẠO

B. Cô ấy hiếm khi giữ mối quan hệ tốt với lũ trẻ. C. Lũ trẻ coi cô như bạn và người thân.

Đ

D. Cô ấy luôn giữ mối quan hệ tốt với lũ trẻ.

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Câu 28: Đáp án D Dịch nghĩa. Mặc dù anh ta đã rất mệt, anh ta vẫn đồng ý giúp tôi làm bài về nhà. A. Sai cấu trúc do đã có despite thì không dùng but. B. Sai cấu trúc do đã có adj as/ though S V thì không dùng but. C. Sai cấu trúc do đảo tobe lên trước. D. Mặc dù rất mệt, anh ta vẫn đồng ý giúp tôi làm bài về nhà.

C

ẤP

2+

3

10

00

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án A Dịch nghĩa. Anh ấy rất thông minh. Anh ấy có thể giải quyết mọi vấn đề trong thời gian rất ngắn. A. Anh ấy thông minh đến nỗi mà anh ấy có thể giải quyết mọi vấn đề trong thời gian rất ngắn.

H

Ó

A

B. Anh ấy rất thông minh rằng anh ấy có thể giải quyết mọi vấn đề trong thời gian rất ngắn. C. Sai cấu trúc do thiếu Such ở đầu câu.

Í-

D. Sai cấu trúc

G

TO

ÁN

-L

Câu 30: Đáp án A Dịch nghĩa. Chúng ta đốn hạ nhiều rừng. Trái đất nóng lên. A. Chúng ta càng đốn nhiều rừng thì trái đất càng nóng lên. B, C, D sai cấu trúc.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Câu 31: Đáp án A Giải thích: A. society: (n) xã hội B. social: (adj) thuộc về xã hội C. socialize: (v) xã hội hóa D. socialist: (n) nhà hoạt động xã hội Ở chỗ cần điền thiếu danh từ, về nghĩa chỉ có A phù hợp.

Sưu tầmCâu bởi 32: GV.Đáp Nguyễn án C Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: A. region: vùng

H Ơ

N

B. farm: nông trại C. field: cánh đồng, lĩnh vực khoa học

U

Y

N

D. path: đường mòn field of knowledge: hiểu biết

ẠO

TP .Q

Câu 33: Đáp án D Giải thích: A. gain: lấy

Đ

B. encourage: khuyến khích

Ư N

G

C. force: bắt ép D. consolidate: củng cố

10

00

B

TR ẦN

H

Câu 34: Đáp án C Giải thích: A. one’s own: của riêng ai B. private: riêng tư C. individual: cá nhân, từng người một

2+ ẤP C A Ó H

Câu 35: Đáp án D Giải thích: A. party: bữa tiệc, đảng B. competitor: đối thủ C. partner: đối tác

3

D. personal: cá nhân, thuộc về riêng mỗi người, không phải cua chung.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

D. member: thành viên Phụ nữ là thành viên của xã hội, các từ khác không hợp nghĩa.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ đã luôn hướng tới một vị trí được công nhận trong xã hội. Được dẫn đường bởi chính kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực của

N

BÀI DỊCH  

U

Y

mình, có thể kể tên một số phụ nữ như Marie Curie trong lĩnh vực khoa học, Mary

TP .Q

Wollstonecraft trong lĩnh vực văn học, Simone de Beauvois trong tranh biện triết lí hiện sinh, và Marie Slopes trong y khoa, họ đã mang lại sự nhận thức về vai trò của phụ nữ

Ư N

G

Đ

ẠO

trong bất kì tầng lớp xã hội nào. Những người phụ nữ này đã giúp định nghĩa và củng cố lại vị trí của phụ nữ trong xã hội. Ngày nay, sự lan tỏa của các tổ chức phụ nữ trên toàn cầu và tầm ảnh hưởng của các cống hiến của phụ nữ cho xã hội cho thấy rằng rất nhiều

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

nỗ lực đã được thực hiện và những tiến bộ trong việc thúc đẩy xa hơn vai trò của phụ nữ trong xã hội đã đem đến nhiều lợi ích cho các cá nhân. Không sai khi nói rằng không phải tất cả phụ nữ đều có chung một nhu cầu. Nhu cầu của người phụ nữ ở nhà chăm con khác rất nhiều so với người phụ nữ đi làm. Tuy nhiên, trong một hàm ý mở rộng của các cơ hội bình đẳng sẽ là rất tốt nếu việc biết rằng tiếp cận đến hai đối tượng được đo lường là như nhau tùy theo giá trị đích thực của khả năng tương ứng. Cũng tốt nếu biết được rằng người phụ nữ ở nhà cũng được công nhận là một thành viên quan trọng của xã hội, giống như những người đang giải quyết vấn đề kinh tế ngoài kia.

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36: Đáp án D Dịch nghĩa. Bài viết chủ yếu nói về vấn đề gì? A. Những hạn chế của nghiên cứu tiên phong trong việc hiểu hành vi của con người B. Nghiên cứu thời gian và chuyển động được lần đầu phát triển như thế nào C. Ứng dụng phương pháp khoa học đầu tiên để hiểu hành vi con người

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

D. Sự bắt đầu của học thuyết quản lí hiện đại Giải thích: Ngay trong câu đầu, tác giả đã giới thiệu về chủ đề bài viết “mặc dù quy tắc quản lý đã có từ thời cổ đại nhưng những nhà học giả theo đuổi quản lí đương đại đều luôn nghĩ về thời 1900 với sự bắt đầu của các nhà tiên phong”. Trong đó, thời 1900 với sự bắt đầu của các nhà tiên phong” chính là thời kì đầu của nghiên cứu dương đại. Ở các đoạn sau, tác giả trình bày những nghiên cứu của nhiều nhà khoa học khác nhau để làm rõ hơn về vấn đề. Không chọn A vì bài viết không nói gì về những mặt hạn chế, tiêu cực cả. Nếu chọn B thì bài viết phải nói về việc nghiên cứu này được phát triển ở đâu, bao giờ, do ai, các bước phát triển như thế nào qua thời gian, mà những thông tin này hoàn toàn không có trong bài. Cũng không nói gì về www.facebook.com/daykemquynhonofficial việc ứng dụng các nghiên cứu này ra sao trong thực tế công việc nên không chọn C được. Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

D. sau khi có quản lí khoa học thì công nhân không còn bị bóc lột nữa.

H Ơ

B. triết học của Taylor rất khúc so với tiêu chuẩn trong công nghiệp C. đến những năm 1900 thì khoa học đã chạm đến nấc mà có thể được áp dụng ở nơi làm việc

N

Dịch nghĩa. Có thể suy ra từ đoạn đầu là ________. A. những công nhân rất hưởng ứng sự áp dụng quản lí khoa học

TP .Q

U

Y

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “was in marked contrast to the prevailing industrial norms of worker exploitation”

Đ

ẠO

Câu 38: Đáp án A Dịch nghĩa. Từ “prevailing”- đang thịnh hành ở một thời điểm- gần nghĩa nhất với A. thịnh hành B. được công nhận rộng rãi

TR ẦN

H

Ư N

G

C. thịnh hành D. phổ biến Giải thích: Mặc dù nghĩa của từ gốc và các phương án khá tương đương nhau, nhưng prevailing và predominant thường được sử dụng tương đương, còn common và prevalent thì gần nghĩa nhau hơn.

3

10

00

B

Câu 39: Đáp án D Dịch nghĩa. Theo bài viết, Frank Gilbreth tìm ra cách mà công nhân có thể loại bỏ những hành động thừa thãi bằng cách A. sử dụng những công cụ đặc biệt như camera và đồng hồ

2+

B. sử dụng đồng hồ bấm giờ

ẤP

C. ứng dụng nguyên tắc quản lí khoa học

Ó

A

C

D. xem xét cách mà những đứa con của ông lùm việc nhà Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “By analyzing his children’s dishwashing and bed making

Í-

H

chores, this pioneer efficiency expert, Frank Gilbreth, hit on principles whereby workers could eliminate waste motion”.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Câu 40: Đáp án D Dịch nghĩa. Theo bài viết, thời gian để một công nhân đã có kinh nghiệm hoàn thành một công việc được giao có thể đo bằng cách sử dụng. A. đồng hồ bấm giờ B. năm khía cạnh công việc C. công cụ dặc biệt D. therbligs Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “involved identification of “therbligs” - basic motions used

in production jobs. Many of these motions and accompanying times have been used to determine how long it should take a skilled worker to perform a given job”. Trong đó, these motions and accompanying times chính là therbligs. Câu 41: Đáp án B Dịch nghĩa. Ở đâu trong bài văn tác giả nói rằng những nguyên tắc quản lí khoa học bị hiểu nhầm? A. dòng 1-5 B. dòng 8-10 C. dòngwww.facebook.com/daykemquynhonofficial 12-15 D. dòng 16-20

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “At that time, his philosophy, which was concerned with

N

productivity, but which was often misinterpreted as promoting worker interests at the expense of management”.

N

H Ơ

Câu 42: Đáp án B Dịch nghĩa. Tất cả những điều sau đều đúng TRỪ.

U

Y

A. Quản lí khoa học liên quan đến năng suất

ẠO

TP .Q

B. Sự bắt đầu của những suy nghĩ về quản lí hiện đại bắt đầu từ thế kỉ 19. C. Sự nổi tiếng của Frank Gilbreth được nâng tầm bởi việc hai đứa con của ông viết sách D. Nghiên cứu công việc để tăng năng suất sẽ ít có ích trừ phi tất cả các khía cạnh được xem xét.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “management principles have been implemented since ancient times”. Thực tế có từ thời cổ đại chứ, thế kỉ 19 là sự bắt đầu của thời kì nghiên cứu quản lí đương đại.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Y

Mặc dù những nguyên tắc quản lý đã được áp dụng từ thời cổ dại, hầu hết các học giả về quản lý theo đuổi quản trị đương đại đều truy tìm nguồn gốc của quản trị hiện đại

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

U

những năm đầu 1900s, cùng với sự tiên phong cua Frederick Taylor (1856-1915)

ẠO

Taylor là người đầu tiên nghiên cứu công việc một cách khoa học. Ông nổi tiếng nhất về giới thiệu các kỹ thuật của nghiên cứu về thời gian và chuyển động, các hệ thống tỷ lệ vi phân mảnh, và có hệ thống chuyên về các công việc điều hành quản lý và nhân

G

Đ

viên. Cùng với những người tiên phong khác như Frank và Lillian Gilbreth, Taylor

công việc được xem xét, đó là: thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, và năng lực.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

thiết lập các giai đoạn, gắn mác cho các triết lý và phương pháp cua ông là “quản lý khoa học”. Tại thời điểm đó, triết lý của ông, thực chất là liên quan đến năng suất, nhưng lại thường bị hiểu sai là thúc đẩy lợi ích cho người lao dộng và làm hại đến công tác quản lý, trái ngược hẳn với yêu cầu của thời công nghiệp lúc đó là khai thác, bóc lột công nhân. Các khái niệm nghiên cứu thời gian và chuyển động đã được phổ biến rộng rãi bởi Frank và Lillian Gilbreth. Gilbreths có 12 đứa con. Bằng cách phân tích cách chúng rửa chén và dọn giường, nhà chuyên gia hiệu quả tiên phong Frank Gilbreth, tìm ra nguyên tác theo đó người lao dộng có thể loại bò những hành động thừa. Ông được hai con tưởng nhớ đến trong cuốn sách mà họ viết năm 1949. “Cheaper by the Dozen”. Các phương pháp Gilbreth bao gồm sử dụng đồng hồ bấm giờ để tính thời gian những chuyển động của công nhân và những công cụ đặc biệt (máy ảnh và đồng hồ đặc biệt) để giám sát và nghiên cứu hiệu suất lao động, và có liên quan đến việc nhận dạng “therbligs” (tên Gilbreth viết ngược) - chuyển động cơ bản được sử dụng trong việc sản xuất. Nhiều chuyển động và thời gian đi kèm đã được sử dụng để xác định xem một công nhân có tay nghề cao thực hiện một nhiệm vụ cho trước trong bao lâu. Bằng cách này, một kỹ sư công nghiệp có thể biết được lượng thời gian tương đối để sản xuất ra một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ. Tuy nhiên, việc sử dụng phân tích công việc theo cách này không thể dẫn đến những kết quả hữu ích trừ khi tất cả năm khía cạnh

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Câu 43: Đáp án A phỏng vấn người trên đường là chúng Dịch nghĩa. Theo bài, điểm bất lợi chính của những cuộc www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm________. bởi GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. phản ánh quan điểm chính trị

A. không dựa trên những người điển hình C. không dược dùng từ cẩn thận

N

H Ơ

Giải thích: Thông tin nằm ớ đoạn 2, tác giả nói 2 lí do: đó là ý kiến của những người ở địa điểm đó, và những người sẵn sàng nói trước ống kính, không phải tất cả mọi người nên không điển hình.

N

D. chỉ dược sử dụng trên tivi

TP .Q

U

Y

Câu 44: Đáp án D Dịch nghĩa. Theo bài, một lợi ích của việc phỏng vấn trực tiếp bằng mẫu hỏi đó là phỏng vấn trực tiếp ________.

Đ

ẠO

A. hạn chế tối đa ảnh hưởng của người nghiên cứu B. dễ hiểu hơn

G

C. không tốn kém

TR ẦN

H

Ư N

D. có thể đưa ra nhiều thông tin hơn Giải thích: Thông tin nằm ở “In addition, an interviewer can go beyond written questions and probe for a subject’s underlying feelings and reasons”

D. được dự định

B. bầu cử, thăm dò dư luận D. phỏng vấn

C

ẤP

2+

3

10

Câu 46: Đáp án C Dịch nghĩa. Từ nào được định nghĩa trong bài? A. mẫu C. khảo sát

00

B

Câu 45: Đáp án A Dịch nghĩa, từ “precise”- chính xác - gần nghĩa nhất với ________. A. chính xác B. có lí trí C. được yêu cầu

H

Ó

A

Giải thích: Thông tin nằm ở “A survey is a study, generally in the form of an interview or a questionnaire, which provides information concerning how people think and act.”

-L

Í-

Câu 47: Đáp án A Dịch nghĩa. Bài văn bàn luận chủ yếu về vấn đề gì?

Ỡ N

G

TO

ÁN

A. Các quy tắc tiến hành phỏng vấn B. Tầm quan trọng của những cuộc thăm dò ý kiến trong đời sống chính trị nước Mỹ C. Những vấn đề liên quan đến việc hiểu bài khảo sát D. Lịch sử khảo sát của Bắc Mỹ

BỒ

ID Ư

Giải thích: Đoạn 1 giới thiệu đề tài, đoạn 2 nói về nguyên nhân khiến cho khảo sát không còn đúng, đoạn 3 nói về các lưu ý trong khảo sát và đoạn 4 phân tích mặt tích cực, tiêu cực của hai loại hình khảo sát. Nói tóm lại, qua bài văn, người đọc hiểu được về các quy tắc phỏng vấn thông qua những sai lầm được nhắc đến, biết lựa chọn hình thức phù hợp qua mặt lợi/ hại được bàn đến. B, C, D không phải là mục tiêu mà tác giả hướng tới khi viết. Câu 48: Đáp án B Dịch nghĩa. Theo đoạn 3, yếu tố nào quan trọng nhất để có một bài khảo sát hiệu quả?

A. Một nhà xã hội học có thể hiểu rõ kết quả

www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmB.bởi GV. Nguyễn Thanh Tú dược sử dụng cẩn thận www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial Những câu hỏi có từ ngữ


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

N Y U

TP .Q

Câu 49: Đáp án A Dịch nghĩa. Từ “indispensable” - không thể thiếu - gần nghĩa nhất với ________. A. cần thiết B. phức tạp C. đắt D. đơn giản

H Ơ

Giải thích: Thông tin nằm ở “An effective survey question must be simple and clear enough for people to understand it.”

N

C. Kĩ năng nhận thấy cảm xúc người trả lời của người phỏng vấn D. Một số lượng lớn những người tham gia phỏng vấn

G Ư N

A. người trả lời thường không hoàn thiện và trả lại mẫu hỏi B. mẫu hỏi rất đắt và khó phân chia

Đ

ẠO

Câu 50: Đáp án A Dịch nghĩa. Có thể suy ra rằng một lí do khiến các nhà xã hội học có thể bị nản lòng bởi những mẫu câu hỏi là ________.

TR ẦN

H

C. người trả lời quá hào hứng để bổ sung thêm câu hỏi với ý kiến của mình D. mẫu hỏi rất khó dọc Giải thích: Thông tin nằm ở “All interviewer can obtain a high response rate because people

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

find it more difficult to turn down a personal request for an interview than to throw away a written questionnaire”

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Y

Cuộc khảo sát là một nghiên cứu, thường có dạng một cuộc phỏng vấn hoặc một mẫu câu hỏi, cung cấp thông tin liên quan đến cách thức con người suy nghĩ và hành động.

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

Tại Hoa Kỳ, các cuộc khảo sát nổi tiếng nhất là các cuộc thăm dò Gallup và Harris. Bất

Ư N

G

Đ

ẠO

TP .Q

cứ ai xem tin tức trong các chiến dịch chạy đua tổng thống đều biết, những cuộc thăm dò này đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống chính trị tại Hoa Kỳ. Bắc Mỹ khá quen thuộc với những cuộc phỏng vấn “người trên phố” trong các chương trình truyền hình thời sự địa phương. Trong khi các cuộc phỏng vấn như vậy có thể đem đến tính giải trí cao, chúng không hẳn đã phản ảnh đúng dư luận. Đầu tiên, chúng

tượng. Tuy nhiên, mẫu câu hỏi có lợi thế là rẻ hơn và tính thống nhất cao hơn.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

chỉ phản ánh ý kiến của những người xuất hiện tại một địa điểm nhất định. Do đó, các ví dụ này đôi khi chỉ điển hình cho những du khách, những người mua sắm tầng lớp trung lưu, hoặc những công nhân nhà máy, tùy thuộc vào khu vực được chọn. Thứ hai, các cuộc phỏng vấn truyền hình có xu hướng thu hút những người cởi mở, sẵn sàng xuất hiện trên báo đài, trong khi những người cảm thấy không thoải mái với camera sẽ tránh đi. Một cuộc khảo sát phải dựa trên đại diện chính xác nếu muốn phản ánh chân thực trên một phạm vi dân số rộng lớn. Trong quá trình chuẩn bị tiến hành một cuộc khảo sát, các nhà xã hội học phải quan tâm rất kĩ đến cách diễn dạt câu hỏi. Một câu hỏi khảo sát có hiệu quả phải đủ đơn giản và rõ ràng để mọi người hiểu. Nhưng cũng phải đủ cụ thể để không có vấn đề trong việc cố gắng hiểu câu hỏi. Ngay cả những câu hỏi mà cấu trúc đơn giản cũng phải được đặt một cách cẩn thận để có thể lấy được thông tin mong muốn. Khảo sát có thể là nguồn thông tin không thể thiếu, nhưng chỉ khi việc lấy mẫu được thực hiện đúng cách và các câu hỏi dược diễn đạt chính xác. Có hai hình thức chủ yếu của khảo sát: phỏng vấn và mẫu hỏi. Mỗi hình thức nghiên cứu khảo sát có lợi thế riêng của nó. Một người phỏng vấn có thể đạt được tỷ lệ trả lời cao bởi vì mọi người thấy từ chối yêu cầu riêng xin được phỏng vấn khó hơn la vứt bỏ một mẫu câu hỏi được viết sẵn. Ngoài ra, một người phỏng vấn có thể hỏi thêm ngoài những câu hỏi được viết sẵn và có thể thăm dò cảm xúc và nguyên nhân cơ bản của đối

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. leaves B. brings C. looks D. plays Question 2: A. watched B. promoted C. invited D. decided

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

D. interview

Question 4: A. vacant

D. device

TP .Q

B. factor

U

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. sacrifice B. impossible C. confident

Y

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the

C. college

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

G

Đ

the following questions. Question 5: Although not widely sold, that book is considered to be best book on the subject.

H

Ư N

A. Although B. sold C. best D. on Question 6: Dreaming, like all other mental processes, it is a product of the brain and its activity.

B

TR ẦN

A. like all B. it is B. of the brain Question 7: In the future, we will certainly lead a more healthier life. A. in B. will C. certainly

C. its activity D. more

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: John: “What kind of person is Terry?”- Tom: “________”. A. He is tall and handsome B. He has brown eyes C. He is ambitious D. He is smiling Question 9: - I have caught a cold. - You ________ the windows open last night. It was very cold outside. A. shouldn’t leave B. shouldn’t have left C. should leave D. should have left Question 10: ________, we went swimming. A. Being a hot day B. It was a hot day C. Because the day was hot D. As a hot day Question 11: I will be kind to her________ she decide to leave me.

BỒ

ID Ư

A. in order that B. lest C. whereas D. in case Question 12: - “How long have you been building this bridge? - “This bridge ________ for two years.” A. has built B. has been being built C. has been building D. has been built Question 13: “Don’t forget to take ________ your shoes when you are in Japanese house.” A. off B. apart C. in D. up Question 14: Joe, remember that I’m ________ you to seewww.facebook.com/daykemquynhonofficial that there’s no trouble at the party on Sưu tầmSunday. bởi GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

famous ancient city, into a(n) ________ city has proceeded smoothly since it started in September last year. A. ecological-friendly B. ecology-friendly

N

B. waiting for C. believing in D. depending on A. relying on Question 15: A cooperative program between China and Germany on building Yangzhow, a

B. differentiate

U TP .Q

A. differ

Y

C. friendly-ecological D. friendly ecology Question 16: It is illegal to ________ on grounds of race, sex or religion. C. discriminate

D. certify

Đ

ẠO

Question 17: The International Committee of the Red Cross is a private________ institution founded in 1863 in Geneva, Switzerland.

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

A. human B. humanity C. humanization D. humanitarian Question 18: ________ is a situation in which large numbers of people have little or no food, and many of them die. A. Disaster B. Famine C. Poverty D. Flood. Question 19: Helen has gone out and she will not be ________ till midnight. A. off B. along C. back D. away

ẤP

2+

3

10

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: A. Relax, Harry. Everything will be alright. B. ________.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

A. I’m glad you say so. B. It’s ok. I’m proud of you. C. Thanks, John. But I’m really upset. D. Thank you. You deserve it. Question 21: A: My speaking skill is getting worse. B: ________, I would speak English in class more regularly.

TO

A. Don't ask me

B. If I were you

C. No problem

D. Forgive me

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: He devised a computer game and sold it to Atari. A. played B. divided C. invented D. bought Question 23: The change in population distribution was barely noticeable to the demographers conducting the study. A. often B. hardly C. never D. softly Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Question 24: A lot of people think that Angelina Jolie is really hot.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Question 25: “I’m at a loss to how you are going to pass your subjects without studying. All you do is play video game all day.” A. trying to understand B. to lose the game C. to feel like a stranger D. to know a lot about the area

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

Y U

TP .Q

following questions. Question 26: I can’t remember when I last saw him, but it’s certainly a long time ago.

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the

ẠO

A. I’d like to forget how many years have passed since I last saw him. B. I shall never forget meeting him even though it’s a long time ago.

Đ

C. I only know it is ages since I saw him and I can't remember when that was.

H

B

TR ẦN

A. John offered Mary to carry the suitcase for Mary. B. John offered to carry the suitcase for Mary. C. John offered carrying the suitcase for Mary. D. John offered Mary if he should carry the suitcase for her.

Ư N

G

D. We’ve only met once and that was too long ago for me to remember him. Question 27: “Shall I carry the suitcase for you, Mary?” said John.

C

ẤP

2+

3

10

00

Question 28: I didn’t listen to him and I didn’t succeed. A. If I listened to him, I would have succeed B. If I had listened to him, I would have succeeded. C. If I had listened to him, I would succeed. D. If I listened to him I would succeed.

Í-

H

Ó

A

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: He didn’t take his father’s advice. That’s why he is out of work.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

A. If he had taken his father’s advice, he would not have been out of work. B. If he took his father’s advice, he would not be out of work. C. If he had taken his father’s advice, he would not be out of work. D. If he takes his father’s advice, he will not be out of work. Question 33: It was an interesting novel. I stayed up all night to finish it.

BỒ

ID Ư

A. The novel was so interesting that I stayed up all night to finish it. B. Though it was an interesting novel, I stayed up all night to finish it. C. I stayed up all night to finish the novel so it was interesting. D. Unless it were an interesting novel, I would not stay up all night to finish it.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or B to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Education is more important today than ever before. It helps people acquire the skills they need for such everyday (31) ________ as reading a newspaper or managing their money. It also www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmgives bởi GV. Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial themNguyễn the specialized training they may need to prepare for a job or career. For example, a


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

satisfactory completion of special training courses.

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Education is also important (33) ________ it helps people get more out of life. It increases their knowledge and understanding of the world. It helps them acquire the skills that make life more interesting and enjoyable, such as the skills needed to participate in a sport, paint a picture, or play a musical instrument. Such education becomes (34) ________ important as people gain more and more leisure time.

N

person must meet certain educational requirements and obtain a license or certificate before he can practice law or medicine. Many fields, like computer operation or police work, (32) ________

ẠO

Education also helps people adjust to change. This habit has become necessary because social

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

changes today take place with increasing speed and affect the lives of more and more people. Education can help a person understand these changes and provide him (35) ________ the skills for adjusting to them. Question 31: A. works B. jobs C. actions D. activities Question 32: A. requires B. requiring C. require D. to require Question 33: A. therefore B. despite C. although D. because Question 34: A. increased B. increasing C. increase D. increasingly Question 35: A. with B. for C. in D. to

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

float! tho following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Amazing Machines! The deepest diving submarine The Japanese research submarine Shinkai 6500 can dive deeper than any other submarine. On August 11, 1989, it went down to a depth of 6,526 meters beneath the ocean's surface. The submarine is in 935 meters long, about the size of a bus and can take up to three people. It is used for ocean research all over the world.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

The most useful television The Viera is the name of the world's only digital entertainment device that can go underwater. It is made and sold in Japan. You can listen to your favorite music, or even watch a movie, all from the comfort of your bathtub. And the battery lasts over five hours if you're planning to spend a long time bathing. You can even use headphones with it - all you’ll need is to find a pair that is waterproof! The smartest monitor The Japanese company EizoNanao has invented a very special computer monitor, called the FlexScan monitor. The FlexScan monitor can stand up to 23 centimeters high, and it can turn almost 180 degrees left or right. It weighs only 4.3kg. What’s more, it can help save electricity. It senses when you have left your computer and turns itself off when you've been gone for more than www.facebook.com/daykemquynhonofficial 40 seconds. When you come back, it knows to turns itself back on!

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

A Swedish man named Tom Wiberg built the world’s smallest motorcycle that can be ridden by a person. He calls it the Small Toe. The front wheel is only 1.6 centimeters wide, and the back wheel is 2.2 centimeters wide. The rider sits barely seven centimeters above the ground. In 2003, Wiberg rode his machine for more than ten meters and set a new Guinness World Record for the

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

smallest rideable motorcycle ever built.

Y

Question 36: According to the passage, Viera is special because ________.

ẠO

TP .Q

U

A. it plays very loud music B. it is made in Japan C. its battery lasts five hours D. you can use it underwater Question 37: According to the passage, the FlexScan monitor is “smart” because ________.

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

A. it knows when you leave your computer B. it can turn almost 180 degrees C. it cleans the air in the room D. it can be used underwater Question 38: According to the passage, which machine would a deep-sea photographer probably set? A. Shinkai 6500 B. iRobot C. Viera D. FlexScan Question 39: According to the passage, what is true about all the machines in the reading?

-L

A. only just

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

A. they are very small B. they contain computers C. they are unique in some way D. you can buy them in stores Question 40: The word “waterproof” means ________. A. under the water B. water –repellent C. water-resistant D. in deep water Question 41: The word “senses” closest in meaning to ________. A. sees B. hears C. touches D. feels Question 42: The word “barely” in the last paragraph closest in meaning to . B. not

C. not exactly

D. equally

Ỡ N

G

TO

ÁN

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. In most of the earliest books for children, illustrations were an afterthought. But in the Caldecott “toy books”, which first appeared in 1878, they were almost as important as the lines of

BỒ

ID Ư

text, and occupied far more space in the book. One can almost read the story from the dramatic action in the pictures. Since then, thousands of successful picture books have been published in the United States and around the world. In the best, the words and illustrations seem to complement each other perfectly. Often a single person is responsible for both writing and illustrating the book. One of the greatest, and certainly one of the most successful, illustrator-authors was Dr. Seuss, whose real name was Theodor Geisel. His first children’s book, And to Think That I Saw It on Mulberry Street, hit the market in 1937, and the world of children’s literature was changed forever. Seuss’s www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmplayful bởi GV. Nguyễnwere Thanh Tú complement to his www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial drawings a perfect engaging stories and unforgettable characters.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

illustrations of people, creatures, and plants, and playful stories written in very simple language.

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Dr. Seuss is not the only well-known author-illustrator, of course. There is Max Sendak, who wrote and illustrated Where the Wild Things Are, the story of a little boy named Max, who becomes king of the fierce (but funny) creatures that live in the Land of the Wilds Things. Robert McCloskey produced both the richly textured illustrations and delightful story of a family of ducks living in downtown Boston, Make Ways for Ducklings. Some books are produced by a

N

In 1957, Seuss’s The Cat in the Hat became the first book in Random House’s best-selling series, Beginner Books, written by Seuss and several other authors. These combine outrageous

ẠO

collaborative author artist team. Author Margaret Wise Brown combined with illustrator Clement

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Hurd to produce two delightful books loved by very young children, Goodnight Moon and The Runaway Bunny. Another example is the husband-and-wife team of writer Audrey Wood and illustrator Don Wood, who were responsible for King Bidgoods in the Bathtub and The Napping House. Wordless and nearly wordless picture books have become popular. With a little help, three and four-year-olds can follow the sequence of events, and they can understand the stories suggested in them. The marvel of books with few or no words is that they allow children and their parents the opportunity to tell and retell the same stories over and over in their own words. One of the most charming examples of a wordless book is Jan Omerod's Sunshine. Barbara Berger’s Grandfather Twilight and David Weisner’s Tuesday are examples of books containing only a few words. U.S. publishers have also drawn on illustrators from other countries whose original,

H

Ó

A

C

imaginative works have brought their different visions to American children’s books. Among them are Leo Lionni from Italy, Feodor Rojankovsky from Russia, and Taro Yashimi from Japan. Question 43: When did illustrations become important in books for children?

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. In late 19th century B. In 1937 C. Only recently D. In 1957 Question 44: The word “they” in the first paragraph refers to _______. A. the earliest books for children B. illustrations C. the Caldecott “toy books” D. lines of text Question 45: The phrase “the best” in paragraph 2 refers to the best ________.

BỒ

ID Ư

A. picture books B. illustrations C. authors D. words Question 46: According to the passage, pictures help make children’s books ________. A. sell better B. unforgettable C. more successful D. more original Question 47: According to the passage, when was the world of children’s literature changed? A. Before Seuss’s first children’s book hit the market. B. Before Seuss’s made playful drawings.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

A. is very charming B. is only for children C. contains only pictures D. contains only a few words Question 49: Leo Lionni, Feodor Rojankovsky, and Taro Yashimi are mentioned in the passage to

N

D. After Seuss’s book became Random House’s best-seller. Question 48: “Sunshine” is given in the passage as an example of a book that ________.

Y

show that ________.

TP .Q

U

A. there are talented authors in different countries.

ẠO

B. U.S. publishers attract good artists from other countries. C. illustrators from other countries want to work for U.S. publishers.

Đ

D. illustrators from other countries have different visions to U.S. publishers.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Question 50: What is the main idea of the reading passage? A. Dr. Seuss was one of the most successful illustrator-authors. B. Husband-and-wife teams can become successful in producing books. C. Only wordless and nearly wordless picture books have become popular. D. Pictures are very important in books for children.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. looks

/lʊks/

(v) nhìn

D. plays

Đ

ẠO

/pleɪz/ (v) chơi Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /p, t, k, f/ thì khi thêm ‘s’ ta phát âm là /s/

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate tile word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án C. looks phát âm là /s/ còn lại phát âm là /z/ /liːvz/ (v) rời di A. leaves B. brings /brɪŋz/ (v) mang đến

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

H

Ư N

G

Với các từ có phiên âm kết thúc hằng /tʃ, dʒ, z, s, ʃ/ thì khi thêm ‘es’ ta phát âm là /iz/. Còn lại khi thêm ‘s’ ta phát âm là /z/ Câu 2: Đáp án A. promoted phát âm là /t/ còn lại phát âm là /ɪd/ A. watched B. promoted C. invited

(v) xem (v) xúc tiến

TR ẦN

/wɒtʃt/ /prəˈməʊtɪd/

C

ẤP

2+

3

10

00

B

/ɪnˈvaɪtɪd/ (v) mời D. decided /dɪˈsaɪdɪd/ (v) quyết định Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /p, k, f, tʃ, s, ʃ/ thì khi thêm ‘ed’ ở dạng quá khứ, ta phát âm là /t/ Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /t, d/ thì khi thêm ‘ed’ ở dạng quá khứ, ta phát âm là /ɪd/ Các trường hợp còn lại, ta phát âm là /d/

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án B. impossible, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất. (v) hi sinh, cúng tế A. sacrifice /ˈsækrɪfaɪs/ B. impossible /ɪmˈpɒsəbl/ (adj) không thể C. confident /ˈkɒnfɪdənt/ (adj) tự tin D. interview /ˈɪntəvjuː/ (n) buổi phòng vấn Câu 4: Đáp án D. device, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

BỒ

ID Ư

A. vacant B. factor C. college D. device

/ˈveɪkənt/ /ˈfæktə(r)/ /ˈkɒlɪdʒ/ /dɪˈvaɪs/

(adj) trống (n) nhân tố (n) trường cao dẳng (n) thiết bị

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án C. best → the best Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Giải thích: Khi so sánh hơn nhất bắt buộc phải có the. Phương án A không sai vì ở đây, người nói đã rút gọn câu bằng cách dùng mệnh đề dạng Verb participle Vpp - sold cho động từ ở bị động (do hai chủ ngữ ở hai vế là giống nhau). Dịch nghĩa. Mặc dù không được bán rộng rãi, cuốn sách vẫn được xem là cuốn sách hay nhất về

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

môn học này.

TP .Q

U

Y

Câu 6: Đáp án B. it is → is Giải thích: Chủ ngữ là dreaming nên không dùng it nữa.

ẠO

Dịch nghĩa. Mơ, giống như mọi quá trình tinh thần khác, là một sản phẩm của não và hoạt động của nó.

Đ

Câu 7: Đáp án D. more → bỏ

TR ẦN

H

Ư N

G

Giải thích: Trong so sánh hơn, ta dùng more + tính từ hai âm tiết trở lên hoặc thêm “er” vào sau tính từ một âm tiết. Nhưng với những tính từ hai âm tiết kết thúc bằng y thì ta chuyển y thành i và thêm er. Dịch nghĩa. Trong tương lai, chúng ta chắc chắn sẽ sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Câu 8: Đáp án C Giải thích: Câu hỏi này là hỏi về tính cách chứ không phải hỏi ngoại hình. A. He is tall and handsome: Anh ta cao và đẹp trai. B. He has brown eyes: Anh ta có đôi mắt nâu. C. He is ambitious: Anh ta rất tham vọng.

H

Ó

A

D. He is smiling: Anh ta đang cười. Dịch nghĩa. Anh ta là kiểu người thế nào? - Anh ta rất tham vọng

-L

Í-

Câu 9: Đáp án B Giải thích: Should not have Vpp: lẽ ra không nên làm nhưng thực tế đã làm

ÁN

Dịch nghĩa. Tôi bị cảm - Lẽ ra bạn không nên để mở cửa sổ đêm qua. Trời bên ngoài rất lạnh.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 10: Đáp án C Giải thích: As/ since/ because + mệnh đề: vì... A sai vì hai chủ ngữ không cùng mệnh đề nên không rút gọn về dạng V_ing được. B không sai ngữ pháp nhưng vì thiếu từ nối nên câu không liên kết. D sai vì as đi với mệnh đề, không thể dùng chỉ có danh từ được. Dịch nghĩa. Vì trời hôm nay nóng, chúng tôi đi bơi.

Câu 11: Đáp án B Giải thích: A. in order that + mệnh đề: để B. lest S + V (nguyên thể): để tránh việc gì xảy ra www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmC.bởi GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial whereas: trong khi


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

động từ vẫn phải chia bình thường. Ở đây chủ ngữ là she mà động từ decide ở nguyên thể nên ta

N

H Ơ

dùng lest. Dịch nghĩa. Tôi sẽ đối tốt với cô ấy để tránh việc cô ấy quyết định bỏ tôi.

N

D. in case: trong trường hợp, phòng trừ lest và in case đều có nghĩa tương đương nhau nhưng lest thì động từ nguyên thể, còn in case thì

TP .Q

U

Y

Câu 12: Đáp án D Giải thích: Thường thì người ta dùng thì hoàn thành tiếp diễn have been V_ing để nhấn mạnh thời gian, quá

Đ

ẠO

trình hoạt động nào đó diễn ra. Tuy nhiên, khi chuyển sang bị động, không dùng hoàn thành tiếp diễn để tránh lặp been và being.

Ư N

G

Dịch nghĩa. - Các anh đã xây cầu này bao lâu rồi?

H

- Cầu này đã đang được xây trong hai năm rồi.

TR ẦN

Câu 13: Đáp án A

00

B

Giải thích: A. take off: cởi ra

2+

3

10

B. take apart: tách ra C. take in: hấp thụ D. take up: chiếm (không gian), bắt đầu một thói quen

ẤP

Dịch nghĩa. Đừng quên tháo giày ra khi bạn bước vào nhà người Nhật.

H

Ó

A

C

Câu 14: Đáp án A Giải thích: A. rely on: dựa vào ai, cần ai, tin tưởng ai

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

B. wait for: chờ đợi C. believe in: tin tưởng D. depend on: dựa dẫm vào, phụ thuộc Ở đây rely on bao hàm cả nghĩa của believe in và depend on, nhưng nghĩa ta dùng trong trường hợp này là believe in. Mà động từ believe không chia ở tiếp diễn nên dùng từ tương đương là phương án A. Dịch nghĩa. Joe, tôi tin tưởng bạn có thể làm việc tốt và không để rắc rối nào xảy ra trong bữa tiệc hôm chủ nhật.

Câu 15: Đáp án B Giải thích: Ecology-friendly: (adj) thân thiện với hệ sinh thái Dịch nghĩa. Một chương trình hợp tác giữa Trung Quốc và Đức về việc xây dựng Yangzhow, một thành phố cổ nổi tiếng, thành một thành phổ thân thiện với hệ sinh thái đã diễn ra tốt đẹp kể từ khi www.facebook.com/daykemquynhonofficial bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Giải thích: A. differ (v) khác B. differentiate (v) phân biệt giữa những cái khác nhau D. certify (v) chứng nhận

U

Y

Dịch nghĩa. Việc phân biệt đối xử vì chủng tộc, giới tính hay tôn giáo là điều bất hợp pháp.

N

H Ơ

C. discriminate (v) phân biệt đối xử

ẠO

TP .Q

Câu 17: Đáp án D Giải thích: A. human (adj, n) thuộc về con người, con người

Ư N

D. humanitarian (n) người theo chủ nghĩa nhân đạo, (adj) nhân đạo

G

Đ

B. humanity (n) nhân tính C. humanization (n) nhân đạo hóa

TR ẦN

H

Dịch nghĩa. Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ là một cơ quan nhân đạo tư nhân được thành lập vào năm 1863 tại Geneva, Thụy Sĩ.

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Câu 18: Đáp án B Giải thích: A. disaster: thảm họa B. famine: nạn đói C. poverty: nghèo đói D. flood: lũ lụt Dịch nghĩa. Nạn đói là một tình trạng khi mà rất nhiều người không có hoặc có rất ít đồ ăn, và có rất nhiều người chết.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

Câu 19: Đáp án C Giải thích: Tobe back: quay trở lại Dịch nghĩa. Helen ra ngoài rồi, cô ấy sẽ không quay trở lại cho đến tận nửa đêm.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Câu 20: Đáp án C Giải thích: A. I’m glad you say so. Tôi rất vui vì bạn nói vậy. B. It's ok. I’m proud of you. Được đó. Tôi rất tự hào vì bạn. C. Thanks, John. But I’m really upset. Cảm ơn John, nhưng tôi thực sự rất bực mình. D. Thank you. You deserve it. Cảm ơn. Bạn xứng đáng điều dó. Khi người khác động viên thì câu C hợp lí nhất về nghĩa.

Dịch nghĩa. A: Thư giãn đi Harry, mọi chuyện rồi sẽ ổn. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmB:bởi GV. Thanh Túsự mình rất bực mình. www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial Cảm ơnNguyễn John, nhưng thực


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Câu 21: Đáp án B Giải thích: Cấu trúc câu điều kiện loại II dùng để khuyên, If I were you, I would V.

N

H Ơ

N

Dịch nghĩa. A: Phần nói của tôi kém quá. B: Nếu tôi là bạn, tôi sẽ nói tiếng Anh nhiều hơn ở lớp.

TP .Q

U

Y

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án C

Đ

ẠO

Giải thích: Devise (v) phát minh, sáng chế

Ư N

G

A. play: chơi

B 00 10 3 2+

ẤP

Câu 23: Đáp án B Giải thích: Barely: gần như không A. often: thường xuyên B. hardly: hiếm khi, gần như không

TR ẦN

H

B. divide: chia, tách C. invent: sáng chế D. buy: mua Dịch nghĩa. Anh ta đã sáng chế ra một trò chơi điện tử và bán nó cho Atari.

Ó

A

C

C. never: không bao giờ D. softly: nhẹ nhàng

Í-

H

Dịch nghĩa. Những thay đổi trong phân bố dân cư ít khi được nhận ra đối với các nhà nhân chủng học tiến hành nghiên cứu.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Mark tho letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án B Giải thích: A. beautiful: đẹp B. cool: mát mẻ, ngầu C. unattractive: không cuốn hút D. kind, tốt bụng hot: nóng, nổi tiếng Dịch nghĩa. Rất nhiều người nghĩ rằng Angelina Jolie cực kì nổi tiếng.

Câu 25: Đáp án A Giải thích: A. trying to understand: cố để hiểu

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

tobe at a loss: đang bị lúng túng, không biết điều gì Dịch nghĩa. Tôi đang không hiểu làm thế nào mà bạn có thể qua môn mà không cần học. Tất cả những gì bạn làm chỉ là chơi điện tử cả ngày.

N

C. to feel like a stranger: thấy như một người lạ D. to know a lot about the area: biết rất nhiều về khu vực/ lĩnh vực

TP .Q

U

Y

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.

ẠO

Câu 26: Đáp án C Dịch nghĩa. Tôi không thể nhớ lần cuối tôi đã gặp anh ta là lúc nào, nhưng chắc chắn là đã rất lâu

G

A. Tôi muốn quên bao nhiêu năm đã trôi qua kể từ khi tôi đã gặp anh ta.

Đ

rồi.

Ư N

B. Tôi sẽ không bao giờ quên lần gặp anh ta mặc dù đó là một thời gian dài trước đây.

TR ẦN

H

C. Tôi chỉ biết là rất lâu rồi kể từ khi tôi nhìn thấy anh ấy và tôi không thể nhớ khi đó là khi nào. D. Chúng tôi chỉ gặp nhau một lần và lần đó cách đây quá lâu rồi nên tôi không nhớ.

10 3 2+

ẤP

B. John đề nghị mang vali cho Mary. C. sai cấu trúc. D. sai cấu trúc

00

B

Câu 27: Đáp án B Dịch nghĩa. “Tôi sẽ mang chiếc vali cho bạn nhé, Mary?” John nói. A. John đề nghị Mary mang vali cho Mary.

H

Ó

A

C

Câu 28: Đáp án B Dịch nghĩa. Tôi đã không lắng nghe anh ấy và tôi đã không thành công. A. Nếu tôi lắng nghe anh ấy thì tôi đã thành công. (sai loại câu điều kiện)

ÁN

-L

Í-

B. Nếu tôi đã lắng nghe anh ấy thì tôi sẽ thành công. C. Nếu tôi đã lắng nghe anh ấy, tôi sẽ thành công. (sai loại câu điều kiện) D. Nếu tôi nghe anh ấy tôi sẽ thành công. (sai loại câu điều kiện)

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án C Dịch nghĩa. Anh ấy dã không nghe theo lời khuyên của cha mình. Dó là lý do tại sao anh ấy không có việc làm. A. Nếu anh ấy đã nghe lời khuyên của cha mình, anh ấy đã không thất nghiệp. (dùng sai loại câu điều kiện) B. Nếu anh nghe theo lời khuyên của cha mình, anh sẽ không thất nghiệp. (dùng sai loại câu điều kiện) C. Nếu anh nghe lời khuyên của cha mình, anh ấy sẽ không thất nghiệp.

D. Nếu anh ấy nghe lời khuyên của cha mình, anh ấy sẽ không thất nghiệp. (dùng sai loại câu điều www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmkiện) bởi GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: Do vế if ở quá khứ, còn kết quả anh ta thất nghiệp là ở hiện tại nên dùng câu hỗn hợp.

N

Câu 30: Đáp án A Dịch nghĩa. Đó là một cuốn tiểu thuyết thú vị. Tôi thức suốt đêm để đọc nó.

H Ơ

A. Tiểu thuyết thú vị đến mức mà tôi đã thức cả đêm để dọc nó.

TP .Q

U

Y

N

B. Mặc dù đó là một cuốn tiểu thuyết thú vị, tôi đã thức cả đêm để đọc nó. C. Tôi thức suốt đêm để đọc cuốn tiểu thuyết vì vậy nó rất thú vị. D. Trừ khi nó là một cuốn tiểu thuyết thú vị, tôi sẽ không dành cả đêm để đọc nó. (lẽ ra cần dùng câu điều kiện loại III)

Đ

ẠO

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

H

Ư N

G

Câu 31: Đáp án D Giải thích: A. work (n) công việc, tác phẩm

10

everyday activity (n) hoạt động thường ngày

00

B

TR ẦN

B. job (n) nghề nghiệp C. action (n) hành động D. activity (n) hoạt dộng

C

ẤP

2+

3

Câu 32: Đáp án C Giải thích: Đã có chủ ngữ là many fields - số nhiều, mà thiếu động từ nên dùng require. Dạng “to V” và “V_ing” không được dùng làm vị ngữ trong câu.

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Câu 33: Đáp án D Giải thích: A. therefore: vì thế, do đó B. despite + N/V_ing: mặc dù C. although + mệnh đề: mặc dù D. because: bởi vì Để nói về nguyên nhân, ta dùng because.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Câu 34: Đáp án D Giải thích: A. increased: dạng quá khứ của increase B. increasing: dạng V_ing của increase C. increase (v) tăng D. increasingly: (adv) ngày càng tăng Để bổ sung cho tính từ important ta dùng phó từ increasingly. Câu 35: Đáp án A Giải thích:

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Provide somebody with something = provide something to/for somebody: cung cấp cho ai cái gì

N

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

Y

Ngày nay, giáo dục càng quan trọng hơn bao giờ hết. Nó giúp con người thu lượm

ẠO

TP .Q

những kĩ năng mà họ cần cho hoạt động hàng ngày như đọc báo hay quản lí tiền nong. Nó mang đến sự đào tạo chuyên sâu mà họ cần chuẩn bị cho công việc hay sự nghiệp. Ví dụ, một người phải đạt được yêu cầu giáo dục nhất định và phải có được tấm bằng hay giấy

Đ

cấp phép trước khi có thể được làm việc trong ngành luật hay ngành y. Rất nhiều lĩnh

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

vực, như là máy tính và cảnh sát, yêu cầu phải hoàn thành khóa huấn luyện đặc biệt. Giáo dục cũng rất quan trọng vì nó giúp mọi người thoát khỏi vỏ bọc cuộc sống. Nó nâng cao kiến thức và hiểu biết của họ về thế giới. Nó giúp họ có được những kĩ năng mà sẽ khiến cho cuộc sống thú vị và hấp dẫn hơn, như là kĩ năng dùng để tham gia vào một cuộc đấu thể thao, vẽ một bức tranh, hoặc chơi một nhạc cụ. Giáo dục trở nên càng quan trọng hơn vì con người có ngày càng nhiều thời gian rảnh rỗi. Giáo dục cũng giúp mọi người thích nghi với sự thay đổi, thói quen này trở nên cần thiết bởi vì những thay đổi của xã hội ngày nay diễn ra với tốc độ nhanh và ảnh hưởng đến cuộc sống của ngày càng nhiều người. Giáo dục có thể giúp con người hiểu hơn những thay đổi đó và trang bị cho họ những kĩ năng cần thiết để thích nghi với chúng.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36: Đáp án D Dịch nghĩa. Theo đoạn văn, Viera đặc biệt bởi vì ________. A. nó có thể phát ra nhạc rất lớn B. nó được sản xuất ở Nhật Bản C. pin có thể kéo dài 5 giờ D. bạn có thể sử dụng nó dưới nước Giai thích: A không có thông tin trong bài, B và C đúng khi nói về Viera nhưng không phải là điểm đặc biệt của sản phẩm này.

BỒ

ID Ư

Câu 37: Đáp án A Dịch nghĩa. Theo bài viết, màn hình FlexScan thông minh vì ________. A. nó biết khi nào bạn rời khỏi máy tính C. nó có thể làm sạch khí trong phòng

B. nó có thể xoay 180 độ D. nó có thể sử dụng dưới nước

Giải thích: C và D không có thông tin trong bài, B không đúng vì nó có thể xoay thì cũng không hẳn là “smart". Phương án A - nhận biết khi nào người dùng đi khỏi - thể hiện sự thông minh của nó www.facebook.com/daykemquynhonofficial nhất.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

N

H Ơ

Giải thích: Small Toe để di chuyển, Viera tuy có thể dùng dưới nước nhưng chỉ “entertainment” giải trí, nghe nhạc, xem phim, không nói gì đến chụp ảnh. FlexScan màn hình cũng không có tác dụng. Chỉ có tàu ngầm Shinkai 6500 là có thể dùng được.

N

Dịch nghĩa. Theo bài viết, một nhiếp ảnh gia sâu dưới biển có thể dùng sản phẩm nào? A. Shinkai 6500 B. Small Toe C. Viera D. FlexScan

U TP .Q

A. chúng rất nhỏ C. chúng đặc biệt ở một cách nào đó

Y

Câu 39: Đáp án C Dịch nghĩa. Theo bài văn, đâu là đúng về các loại máy móc trong bài? B. chúng có máy tính

Đ

ẠO

D. bạn có thể mua chúng ở tiệm Giải thích: A sai do tàu ngầm không hề nhỏ, B và D sai do không có thông tin gì về việc các thiết

Ư N

G

bị có máy tính bên trong hay không hay có mua được ở tiệm hay không. Điểm chung là chúng đều đặc biệt, khác với các thiết bị thường.

00

B

TR ẦN

H

Câu 40: Đáp án B Dịch nghĩa. Từ “waterproof” - chống thấm nước -nghĩa là ________. A. dưới nước B. chống thấm nước C. chịu nước D. ở nước sâu

D. cảm thấy

Câu 42: Đáp án A Dịch nghĩa. Từ “barely” ở đoạn cuối gần nghĩa nhất với ________. A. chỉ B. không C. không hẳn

D. công bằng

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

Câu 41: Đáp án D Dịch nghĩa. Từ “senses” – cảm giác - gần nghĩa nhất ________. A. nhìn thấy B. nghe thấy C. chạm vào

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

Y

Tàu ngầm lặn sâu nhất Tàu ngầm thám hiểm Shinkai 6500 cua Nhật có thể lặn sâu hơn bất kì tàu ngầm nào.

N

Những máy móc kì diệu

ẠO

TP .Q

Vào ngày 11 tháng 8, 1989, nó đi xuống độ sâu 6526m dưới mực nước biển. Tàu ngầm dài 935m, có kích thước khoảng bằng xe bus và có thể chứa được ba người. Nó được sử dụng cho nghiên cứu đại dương trên khắp thế giới.

Ư N

G

Đ

Ti vi hữu ích nhất Viera là tên của thiết bị giải trí điện tử duy nhất trên thế giới mà có thể hoạt động dưới nước. Nó được sản xuất và bán tại Nhật Bản. Bạn có thể nghe những bản nhạc yêu

TR ẦN

H

thích, hoặc thậm chí xem phim một cách thoải mái nhất từ bồn tắm. Và pin có thể dùng trong 5 giờ nếu bạn có dự định tắm lâu. Bạn thậm chí có thể sử dụng tai nghe, tất cả thứ bạn cần là tìm một tai nghe có thể chống thấm nước.

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Màn hình thông minh nhất Công ty Nhật EixoNanao vừa phát minh ra một màn hình máy tính đặc biệt, gọi là màn hình FlexScan. Màn hình FlexScan có thể đứng cao tới 23cm và nó có thể xoay gần 180 độ sang trái hoặc phải. Nó nặng chỉ 4,3kg. Hon nữa, nó có thể giúp tiết kiệm điện năng. Nó cảm ứng khi bạn rời khỏi máy tính và tự tắt khi bạn đi quá 40 giây. Khi bạn quay trở lại, nó sẽ tự động bật trở lại.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Xe moto lùn nhất Một người Thụy Điển tên là Tom Wiberg đã tạo ra một chiếc xe moto lùn trên thế giới có một người lái. Ông ấy gọi nó là Ngón chân cái nhỏ. Bánh trước chỉ rộng 1,6cm và bánh sau rộng 2,2cm. Người lái chỉ ngồi cách mặt đất 7cm. Năm 2003, Wiberg lái chiếc xe của ông đi hơn 10m và lập kỉ lục Guinness thế giới mới về chiếc moto lùn

Ỡ N

G

TO

nhất có thể lái từng được chế tạo.

BỒ

ID Ư

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Câu 43: Đáp án A Dịch nghĩa. Từ khi nào tranh minh họa trở nên quan trọng trong những cuốn sách cho trẻ em? A. Cuối thế kỉ 19 B. Năm 1937 C. Mới gần dây D. Năm 1957

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “But in the Caldecott “toy books”, which first appeared in 1878, they were almost as important as the lines of text” www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. Caldecott “toy books” - sách đồ chơi

H Ơ

D. lời kể, lời thoại trong truyện Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “earliest books for children, illustrations were an

N

Dịch nghĩa. từ “they” trong đoạn 1 nhắc đến ________. A. những cuốn sách đầu tiên cho trẻ em B. tranh minh họa

TP .Q

U

Y

N

afterthought. But in the Caldecott “toy books”, which first appeared in 1878, they were almost as important as the lines of text” - trong những cuốn sách đầu tiên cho trẻ em. Nhưng trong cuốn sách đồ chơi Caldecott, xuất hiện lần đầu năm 1878, chúng cũng quan trọng như những

Đ

Ư N

G

Câu 45: Đáp án A Dịch nghĩa. Cụm từ “the best” ở đoạn hai nhắc đến điều gì ________.

ẠO

dòng thoại vậy. Như vậy. chúng ở đây là nhắc đến tranh minh họa ở câu trước, trước đây thì người ta nghĩ nó sau khi hoàn thành truyện, còn lúc này thì nó lại quan trọng ngang với lời thoại.

TR ẦN

H

A. sách ảnh B. tranh minh họa C. tác giả D. ngôn từ Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “Since then, thousands of successful picture books have

C

ẤP

2+

3

10

00

B

been published in tile United States and around the world. In the best, the words and illustrations seem to complement each other perfectly” – Kể từ đó, hàng ngàn cuốn sách ảnh thành công được xuất bản ở nước Mỹ và trên khắp thế giới. Trong những cuốn tốt nhất, ngôn từ và hình minh họa dường như bổ trợ lẫn nhau một cách hoàn hảo. Như vậy, những cái tốt nhất ở đây chính là những cuốn truyện tốt nhất, thành công nhất. Đầy đủ sẽ là In the best picture books, nhưng để tránh lặp tác giả bỏ đi picture books vì nó xuất hiện ở trước rồi, không cần nói cụ thể ra người đọc vẫn hiểu được.

H

Ó

A

Câu 46: Đáp án C Dịch nghĩa. Theo đoạn văn, tranh ảnh giúp cho những cuốn sách cho trẻ em ________.

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. bán tốt hơn B. không thể quên C. thành công hơn D. nguyên gốc hơn Giải thích: Thực tế tranh minh họa không giúp sách bán tốt hơn hay không thể quên vì không có thông tin đó trong bài. Tranh minh họa khiến người đọc tự do tưởng tượng, tự do kể chuyện theo ý mình (đoạn 4) nên không thể nói nó nguyên gốc hơn, mà phải là sáng tạo hơn.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Câu 47: Đáp án C Dịch nghĩa. Theo bài văn, khi nào thì thế giới truyện thiếu nhi thay đổi. A. Trước khi cuốn sách thiếu nhi đầu tiên của Seuss đến với thị trường. B. Trước khi Seuss vẽ những bức tranh tinh nghịch. C. Sau khi cuốn sách thiếu nhi đầu tiên của Seuss đến với thị trưởng. D. Sau khi cuốn sách của Seuss trở thành sách bán chạy nhất của nhà Random. Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “His first children’s book, And to Think That I Saw It on Mulberry Street, hit the market in 1937, and the world of children’s literature was changed www.facebook.com/daykemquynhonofficial forever”

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Dịch nghĩa. “Sunshine” được ra trong bài như là một ví dụ cuốn sách mà ________. A. rất đáng yêu B. chỉ dành cho trẻ em D. có rất ít ngôn từ

H Ơ

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “One of the most charming examples of a wordless book is

N

C. chỉ có tranh ảnh

N

Jan Omerod’s Sunshine.”

TP .Q

U

Y

Câu 49: Đáp án B Dịch nghĩa. Leo Lionni, Feodor Rojankovsky, và Taro Yashimi dược đề cập đến trong đoạn văn là để thể hiện ________.

ẠO

có rất nhiều tác giả tài năng từ nhiều quốc gia

3 2+

ẤP

Câu 50: Đáp án D Dịch nghĩa. Chủ đề của bài văn là gì?

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

A. các nhà xuất bản Mỹ thu hút các họa sĩ từ nhiều quốc gia B. nhà vẽ tranh minh họa từ các nước khác muốn đến làm việc cho nhà xuất bản Mỹ C. nhà vẽ tranh minh họa từ các nước khác có những quan điểm khác nhau đối với nhà xuất bản Mỹ Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn cuối, tác giả nói nhà xuất bản Mỹ hợp tác với các họa sĩ đến từ các quốc gia khác nhau. Đúng là những người được liệt kê tài năng nhưng đây không phải mục đích của tác giả liệt kê để tôn vinh tài năng của họ, cũng không nói về việc họ muốn đến Mỹ làm việc hay không. Còn D sai vì các họa sĩ đem đến những quan điểm, cái nhìn khác nhau cho truyện tranh chứ không hề mang đến quan điểm khác nhau đối với các nhà xuất bản.

C

A. Tiến sĩ Seuss là một trong những tác giả kiêm nhà vẽ tranh minh họa thành công nhất

H

Ó

A

B. Những đôi vợ chồng có thể trở nên thành công nhất trong việc sản xuất sách. C. Chỉ những cuốn sách ảnh không có hoặc có rất ít chữ mới trở nên phổ biến.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

D. Tranh ảnh rất quan trọng trong sách dành cho trẻ em. Giải thích: Xuyên suốt cả đoạn văn nói về tranh ảnh trong sách dành cho trẻ em. Đoạn 1 là giới thiệu thời gian tranh ảnh bắt dầu trờ nên quan trọng, đoạn 2 nêu tên một số sách, đoạn 3 nêu một số đội tác giả - họa sĩ, đoạn 4 nói về lợi ích của sách ảnh và đoạn cuối cùng nói về Mỹ sử dụng sản phẩm từ các nhà vẽ tranh minh họa từ nhiều quốc gia. Ý A chỉ là 1 chi tiết nhỏ của 1 đoạn, B và C thì sai thông tin, không hề có thông tin nói vợ chồng thì viết sách tốt nhất. Sách không có hoặc có ít chữ được nói là đã trở nên phổ biến chứ không nói phải có đặc điểm đó thì sách mới phổ biến, còn nhiều chữ thì không phổ biến.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Y

Trong hầu hết các cuốn sách đầu tiên dành cho trẻ em, tranh minh họa là một thứ được thêm vào sau. Nhưng trong Caldecott “sách đồ chơi”, lần đầu tiên xuất hiện vào năm

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

U

1878, chúng đã gần như quan trọng ngang với những dòng truyện hay lời thoại, và

Ư N

G

Đ

ẠO

chiếm nhiều không gian hơn trong sách. Người ta gần như có thể đọc truyện từ các hành động kịch tính có trong ảnh. Kể từ dó, hàng ngàn cuốn sách hình ảnh thành công đã được xuất bản tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Trong những cuốn thành công nhất, ngôn từ và hình minh họa dường như có thể bổ trợ lẫn nhau một cách hoàn hảo. Thường thì chỉ một người duy nhất chịu

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

trách nhiệm cho cả phần văn bản lẫn phần minh họa trong các cuốn sách. Một trong những tác giá kiêm họa sĩ vĩ đại nhất, và chắc chắn cũng là một trong những người thành công nhất, tiến sĩ Seuss, tên thật là Theodor Geisel. Cuốn sách dành cho thiếu nhi đầu tiên của ông, “Và nghĩ rằng tôi đã thấy nó ở phố Mulberry”, tung ra thị trường vào năm 1937, và thế giới văn học thiếu nhi đã thay đổi mãi mãi. Bản vẽ vui tươi của Seuss là một bổ sung hoàn hảo cho câu chuyện hấp dẫn và các nhân vật khó quên này. Năm 1957, “Con mèo trong cái mũ” của Seuss đã trở thành cuốn sách đầu tiên trong loạt sách bán chạy nhất của Random House, mang tên “Sách dành cho người bắt đầu” được viết bởi Seuss và một số tác giả khác. Chúng kết hợp những hình ảnh minh họa mãnh liệt con người, sinh vật và thực vật, và câu chuyện khôi hài viết bằng ngôn ngữ rất đơn giản. Tất nhiên tiến sĩ Seuss không phải là tác giả kiêm họa sĩ minh họa duy nhất. Max Sendak, người đã viết và minh họa cho “Nhũng điều hoang dã đang ở đâu”, câu chuyện của một cậu bé tên là Max, người sẽ trở thành vua của các sinh vật hung dữ (nhưng rất khôi hài) sống trong vùng đất hoang dã. Robert McCloskey thiết kế cả hình minh họa đa dạng về kết cấu và câu chuyện thú vị về một gia đình vịt sống ở trung tâm thành phố Boston, “Những con đường cho vịt”. Một số sách được sản xuất bởi một đội ngũ cộng tác giữa tác giả và nghệ sĩ. Tác giả Margaret Wise Brown kết hợp với họa sĩ minh họa Clement Hurd để sản xuất hai cuốn sách thú vị được yêu thích bởi tất cả trẻ nhỏ, “Chúc ngủ ngon, ông trăng” và “Con thỏ đang lẩn trốn”. Một ví dụ khác là đôi vợ chồng nhà văn Audrey Wood và nhà vẽ tranh minh họa Don Wood, người viết “Vua Bidgood trong bồn tắm” và “Ngôi nhà tuyết”. Truyện tranh không lời hoặc gần như không lời đã trở nên phổ biến. Không cần quá nhiều sự giúp đỡ, đứa trẻ ba và bốn tuổi- có thể theo dõi trình tự các sự kiện, và hiểu được những câu chuyện được gợi ý trong dó. Điều kỳ diệu của sách có rất ít hoặc www.facebook.com/daykemquynhonofficial không có lời là chúng cho phép trẻ em và cha mẹ có cơ hội kể đi kể lại những câu Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U TP .Q

và “Thứ ba của David Weisner” là những ví dụ cho sách chỉ có một vài từ.

Y

N

chuyện tương tự nhau bằng ngôn ngữ của mình. Một trong những ví dụ điển hình nhất của sách không lời là Sunshine do Jan Omerod viết. “Ông nội cua Twilight” do Barbara Berger

Đ

ẠO

Nhà xuất bản ở Hoa Kỳ cũng đã sử dụng các nhà cái vẽ tranh minh họa đến từ các nước khác, họ có những ý tưởng sáng tạo nguyên bản mà đã đem đến những cái nhìn khác biệt của họ đến sách thiếu nhi của Mỹ. Trong số đó là Leo Lionni từ Ý, Feodor Rojankovsky từ

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Nga, và Taro Yashimi từ Nhật Bản.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. discussion B. passion C. decision D. expression Question 2: A. warned B. decided C. sacred D. hatred

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. defeat

Question 4: A. academic

D. multiracial

U

TP .Q

B. automatic

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. affect B. suffer C. create C. complicated

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

the following questions. Question 5: The scholarship that Wilson received to study history at Cambridge presented an unique opportunity. A. that B. history C. at Cambridge D. an Question 6: Amelia Earhart, the first woman to fly solo across the Atlantic, disappeared on June

B. first day

C. short

10

A. gets to

00

B

1937 while attempting to fly around the world. A. to fly B. the Atlantic C. on D. attempting Question 7: The closer it gets to December 21, the first day of winter, the short the days become. D. become

C

ẤP

2+

3

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: In the 19th century new methods of transportation, in particular canals and railways,

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

________for transporting goods from places to places. A. are developed B. were developed C. have been developed D. had been developed Question 9: When students work effectively in a ________ group, they can improve their achievement and satisfaction with their own study. A. support B. supporting C. supportive D. supportable Question 10: Louis Pasteur invented the process of pasteurization and developed vaccines for several diseases ________ rabies. A. include B. included C. including D. inclusive Question 11: The number of students wanting to go to St. Andrew’s ________ since Prince

BỒ

William of Wales decided to go there. A. increase dramatically B. dramatically increased C. has dramatically increased D. had dramatically increased Question 12: Ton That Tung, a pioneer in liver surgery, invented a technique, named after him, for operating ________ the liver. A. on B. about C. for www.facebook.com/daykemquynhonofficial D. with Sưu tầmQuestion bởi GV. 13: Nguyễn Thanh Tú No one can decline the ________ ofwww.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial the Alaska wildness.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. an

C. the

D. no article

TP .Q

U

Y

Question 15: Not only ________ late, but also he forgot his textbooks. A. did he turn up B. he did turn up C. turn up did he D. up did he turn

N

A. a

H Ơ

Question 14: The Greensby Tournament in Florida gives the boys an opportunity to play against ________ teams from all over the country.

N

B. breath-taken view D. breath-taking view

A. breath-taking scene C. breath-to-take scene

Đ

ẠO

Question 16: The construction of the new road is ________ winning the support of local presidents.

B. breaks into

C. breaks through

D. breaks up

10

A. breaks in

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

A. reliant on B. thanks to C. responsible for D. dependent on Question 17: He ________ in me on the understanding that I wouldn’t tell anyone else. A. confined B. disclosed C. confessed D. confided Question 10: They were________ for smuggling jewelry into the country. A. warned B. arrested C. judged D. accused Question 19: That’s the trouble with the night shift. It ________ your private life too much.

ẤP

2+

3

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: Mike and Lane are neighbors. They are talking about Lane’s party.

-L

Í-

H

Ó

A

C

Mike: “Thank you for a lovely evening”. Lane: “________” A. It depends on you. B. Thank you very much indeed. C. Yeah. I’m really looking forward to it. D. You are welcome. Question 21: Laura. “What a lovely house you have!” Maria: “________”

TO

ÁN

A. Thank you. Hope you will drop in. C. I feel very excited.

B. I think so. D. Of course not, it’s not costly

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: If I say something odd, it’s because I didn’t sleep at all last night. When I get extremely tired, I can sometimes get a bit weird. A. not be able to participate B. to set strangely or unusually C. to be too clever D. not be able to concentrate Question 23: The introduction of credit cards radically modified North Americans’ spending habits. A. devoted B. altered C. reduced D. resolved

www.facebook.com/daykemquynhonofficial Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. cruel

C. untamed

D. gentle

N

A. malevolent

H Ơ

Question 24: This kind of dress is becoming outmoded. If I were you, I wouldn’t dress it up at the party. A. fashionable B. realistic C. unfashionable D. attractive Question 25: Jenny was afraid because the dog sounded fierce.

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

U

Y

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the

Đ

ẠO

TP .Q

following questions. Question 26: His behavior was rather a shock to me. A. His behavior took me away. B. His behavior took me aback.

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

C. I find his behavior not a shock at all. D. I was rather displeased with his behavior. Question 27: I bumped into her during my stay in London. A. I ran into her while I was staying in London. B. I kept in touch with her during my stay in London. C. I saw her while I was staying in London. D. I ran over her while I was in London. Question 28: If my dog had been muzzled, it wouldn’t have bitten the beggar.

A

C

ẤP

2+

3

A. My dog wasn’t muzzled, so it bit the beggar. B. Should my dog be muzzled, it didn’t bite the beggar. C. Because my dog bit the beggar, it was muzzled. D. The dog bit the beggar so it was muzzled.

-L

Í-

H

Ó

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: Women still cover their heads in some countries. They did so in the past.

Ỡ N

G

TO

ÁN

A. Women still cover their heads in some countries as they did in the past. B. Women still cover their heads in some countries as they did so in the past. C. Women cover their heads in some countries similar to what they did so in the past. D. In the past, women covered their heads but they do so today in some countries.

BỒ

ID Ư

Question 30: The fire-fighters made every effort to put off the flames. The building burned down completely. A. Since the fire-fighters made every effort to put off the flames, the building burned down completely. B. Had it not been for the fire-fighters’ every effort, the building would have burned down completely. C. Making every effort to put off the flames, the fire-fighters completely burned down the building.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

N

D. The building burned down completely though the fire-fighters made every effort to put off the flames.

TP .Q

U

Y

N

GOING ON A DIET A typical person needs about 1,800 calories per day to stay running. They keep your organs operating (31) ________ and your brain running. They also keep your body warm. A person gains weight because he or she consumes more calories per day than necessary. The only way to lose fat

ẠO

is to reduce the number of calories that you consume per day. This is the basic principle (32)

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

________ going on a diet. Unfortunately, diets don't work for most people. They do lose weight but then go off the diet and put it back. Building a sensible diet and exercise plan is the key to maintaining a consistent weight. You need to figure out how many calories you need in a day and how many you actually (33) ________. The next step is to add exercise so that you can raise the number of calories you can consume per day. Burning 250 or 500 calories per day can make a big (34) ________. You can ride an exercise bike while you are watching television or you can take the stairs instead of the elevator. Find an exercise partner. Exercises can be a lot easier if there is someone to talk to. It’s a good idea to wear firm fitting clothes if you are (35) ________. Tight clothing acts as a reminder of what you are trying to accomplish. Question 31: A. proper B. properly C. improper D. improperly Question 32: A. behind B. beside C. inside D. outside Question 33: A. take off B. take in C. take up D. take away Question 34: A. sense B. mistake C. impression D. difference Question 35: A. on a holiday B. on a balance C. on either side D. on a diet

ÁN

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

each of the questions from 36 to 42. Most forms of property are concrete and tangible, such as houses, cars, furniture or anything else that is included in one’s possessions. Other forms of property can be intangible and copyright deals with intangible forms of property. Copyright is a legal protection extended to authors of creative works, for example, books, magazine articles, maps, films, plays, television shows, software, paintings, photographs, music, choreography in dance and all other forms of intellectual or artistic property. Although the purpose of artistic property is usually public use and enjoyment, copyright establishes the ownership of the creator. When a person buys a copyrighted magazine, it belongs to this individual as a tangible object. However, the authors of the magazine articles own the www.facebook.com/daykemquynhonofficial research and the writing that went into creating the articles. The right to make and sell or give

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

organizations that hold the copyright. To copy an entire book or a part of it, permission must be received from the copyright owner, who will most likely expect to be paid. Copyright law distinguishes between different types of intellectual property. Music may be played by anyone after it is published. However, if it is performed for profit, the performers need

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

to pay a fee, called a royalty. A similar principle applies to performances of songs and plays. On

TP .Q

U

Y

the other hand, names, ideas, and book titles are accepted. Ideas do not become copyrighted property until they are published in a book, a painting or a musical work. Almost all artistic work created before the 20th century is not copyrighted because it was created before the copyright law

ẠO

was passed.

Đ

The two common ways of infringing upon the copyright are plagiarism and piracy.

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Plagiarizing the work of another person means passing it off as one’s own. The word plagiarism is derived from the Latin plagiarus, which means “abductor”. Piracy may be an act of one person, but, in many cases, it is a joint effort of several people who reproduce copyrighted material and sell it for profit without paying royalties to the creator. Technological innovations have made piracy easy and anyone can duplicate a motion picture on videotape, a computer program, or a book. Video cassette recorders can be used by practically anyone to copy movies and television programs, and copying software has become almost as easy as copying a book. Large companies zealously monitor their copyrights for slogans, advertisements, and brand names, protected by a trademark. Question 36: What does the passage mainly discuss? A. Legal rights of property owners. B. Legal ownership of creative work. C. Examples of copyright piracy. D. Copying creating work for profit. Question 37: It can be inferred from the passage that copyright law is intended to protect

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

________. A. paintings and photographs from theft B. the creator’s ability to profit from the work C. the user’s ability to enjoy an artistic work D. computer software and videos from being copied Question 38: The word “principle” in paragraph 3 is closest in meaning to ________.

BỒ

A. crucial point B. cardinal role C. fundamental rule D. formidable force Question 39: Which of the following properties is NOT mentioned as protected by copyright? A. printed medium B. paintings and maps C. music and plays D. scientific discoveries Question 40: It can be inferred from the passage that it is legal if ________. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm bởi Nguyễn Thanh www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial A. GV. two drawings, createdTú by two different artists, have the same images


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. two books, written by two different authors, have the same titles C. two songs, written by two different composers, have the same melody

N

D. two plays, created by two different playwrights, have die same plot and characters

H Ơ

Question 41: The phrase “infringing upon” in paragraph is closest in meaning to ________.

D. A household rule

ẠO

C. A school policy

TP .Q

U

Y

N

A. impinging upon B. inducting for C. violating D. abhorring Question 42: The purpose of copyright law is most comparable with the purpose of which of the following? A. A law against theft B. A law against smoking

Đ

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

each of the questions from 43 to 50. Did you ever watch a video on the Internet? Maybe you used YouTube. YouTube is a Website where people can share their video. Today, YouTube is an important part of the Internet. However, that wasn’t always true. YouTube started with a young man named Jawed Karim and two friends. One day, Karim was on the Internet. He wanted information about the 2004 tsunami in Southeast Asia. He found news stories about it, but he couldn't find any videos. This gave Karin an idea. He wanted to help people put video on the Internet. Karim told his friends about this idea. Together, they created a company - YouTube. YouTube become a global success. Millions of people around the world visited the Website. It was clear to Google, another Internet company, that YouTube had a lot of value. Google made a deal. It bought YouTube for $1.65 billion. As a result, YouTube investors and its employees made a lot of money. The three friends who started YouTube were very big investors. Therefore, they made an enormous amount of money. Karim became very rich, and he continued to work toward his PhD. There was something else he wanted to do. He wanted to help young people go into business. He used money and experience to start a new company called Youniversity Ventures. This company helps young people who have good business ideas. It gives them advice and money to start Internet businesses. Milo is one business that students started with the help of Youniversity Ventures. Milo is a shopping Website. It helps people find products in stores near their homes. Another example is AirBoB. This Web site helps people find for video conferences. People in different places can use this site to have business meetings. Karim has some advice for students who want to start business. First, find a successful company. Do a lot of research about the company and the top people in the company. There, copy the way they do things. For students who wants to start Interner business, Karim is probably a very good example to copy. Question 43: What can be the best title for the passage? www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

B. To be successful on the Internet. C. Support from Youniversity Ventures. D. The best videos from YouTube. Question 44: What does the word “This” in paragraph 2 refers to?

N

A. the 2004 tsunami in Southeast Asia.

TP .Q

U

Y

B. that he could find no videos. C. the news stories he could find.

Đ

B. sharing videos. D. finding vacation places.

G

Question 45: What do people use YouTube for? A. doing shopping. C. starting business.

ẠO

D. the information of the 2004 tsunami.

H

Ư N

Question 46: Which of the following in NOT mentioned about Karim? A. Me had the original idea of YouTube.

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

B. Me created a lot of sample videos for YouTube. C. Me earned a lot of money from YouTube. D. Me is the owner of Youniversity Ventures. Question 47: YouTube now belongs to ________. A. Milo B. Youniversity C. Google D. Tokbox Question 48: Which of the following can replace the word “enormous” in paragraph 4? A. increasing B. giant C. considerable D. huge Question 49: What does Youniversity Ventures do? A. It helps people to get PhDs at famous Universities. B. It buys Internet companies such as Milo. C. It gives people advice and money to start business. D. It helps people find inexpensive vacation places worldwide.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

Question 50: What is Karim's advice for students who want to start business? A. Get a PhD degree from famous university. B. Copy successful people and companies. C. Give money to Younivcrsity Ventures. D. Work for successful people and companies.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

C. decision

/dɪˈsɪʒn/

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án C. decision, phát âm là /ʒn/, còn lại phát âm là /ʃn/ /di'skAjh/ (n) cuộc tranh luận A. discussion B. passion /'paefn/ (n) đam mê

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

(n) quyết định

D. expression

Đ G Ư N

B. decided C. sacred D. hatred

(Vqk) cảnh cáo (adj) rõ ràng (adj) thiêng liêng (n) sự ghét bỏ

TR ẦN

/wɔːnd/ /dɪˈsaɪdɪd/ /ˈseɪkrɪd/ /ˈheɪtrɪd/

H

A. warned

ẠO

/ɪkˈspreʃn/ (n) biểu cảm Câu 2: Đáp án A. warned, phát âm là /d/, còn lại phát âm là /ɪd/

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án B. suffer, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. A. affect /əˈfekt/ (v) ảnh hưởng B. suffer /ˈsʌfə(r)/ (v) chịu đựng

Í-

H

/ˌækəˈdemɪk/ /ˌɔːtəˈmætɪk/ /ˈkɒmplɪkeɪtɪd/ /ˌmʌltiˈreɪʃl/

-L

ÁN

A. academic B. automatic C. complicated D. multiracial

Ó

A

C

ẤP

C. create /kriˈeɪt/ (v) tạo ra (v) đánh thắng D. defeat /dɪˈfiːt/ Câu 4: Đáp án C. complicated, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ ba. (adj) liên quan đến học thuật (adj) tự động (adj) phức tạp (adj) đa chủng tộc

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án D. an → a Giải thích: unique /juˈniːk/ có âm đầu tiên là /j/ - phụ âm nên không dùng “an” mà dùng “a”.

Dịch nghĩa. Học bổng mà Wilson nhận được để học lịch sử ở trường Cambridge là một cơ hội đặc biệt. Câu 6: Đáp án C. on → in Giải thích: Trước tháng và năm ta dùng giới từ in. Dịch nghĩa. Amelia Harhart, người phụ nữ đầu tiên một mình bay qua Đại Tây Dương, đã mất tích vào tháng 6 năm 1937 trong khi đang nỗ lực bay vòng quanh trái đất. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Câu 7: Đáp án C. short → shorter

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Câu 8: Đáp án B.

N

Dịch nghĩa. Càng gần đến ngày 21 tháng 12, ngày đầu tiên của mùa đông, thì ngày lại càng ngắn lại.

Y

Giải thích: Hành động xảy ra hoàn toàn trong quá khứ - thế kỉ 19 - nên ta dùng thì quá khứ đơn.

TP .Q

U

Dịch nghĩa. Vào thế kỉ 19, những phương tiện giao thông mới, đặc biệt là kênh đào và tàu hỏa, được phát triển cho việc vận chuyển hàng hóa giữa các vùng.

G

Đ

ẠO

Câu 9: Đáp án C Giải thích: A. support (v) ủng hộ, giúp đỡ

Ư N

B. supporting: dạng V_ing của support

00

B

TR ẦN

H

C. supportive (adj) đem lại giúp đỡ, khuyến khích cho người khác D. supportable (adj) có thể ủng hộ A supportive group: nhóm mà các thành viên ủng hộ nhau, giúp đỡ nhau Dịch nghĩa. Khi sinh viên làm việc hiệu quả trong một nhóm mà các thành viên sẵn sàng giúp đỡ nhau, họ có thể cải thiện thành quả và sự hài lòng với công việc bằng cách tự học.

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

Câu 10: Đáp án C Giải thích: Include something = Tobe inclusive of something (v) bao gồm cái gì Động từ include ở đây chỉ để bổ sung thêm thông tin, không có tác dụng làm động từ chính nên ta chia ở dạng mệnh đề rút gọn. Vì ở chủ động nên dùng including. Dịch nghĩa. Louis Pasteur sáng chế ra quy trình tiệt trùng và phát triển vacxin cho một số bệnh, trong đó có bệnh dại.

ÁN

-L

Câu 11: Đáp án C Giải thích: dấu hiệu since (kể từ khi), ta dùng thì hoàn thành, vì việc số học sinh tăng đến bây giờ

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

vẫn có thể tăng nên ta dùng hiện tại hoàn thành. The number of (số lượng) là một một con số nên ta dùng như danh từ số ít. Kết hợp cả hai ta có has dramatically increased. Dịch nghĩa. Số lượng sinh viên muốn đến St. Andrew tăng nhanh kể từ khi hoàng tử William của xứ Wales quyết định học tại đó. Câu 12: Đáp án A Giải thích: operate on (v) phẫu thuật trên bộ phận nào đó của cơ thể

Dịch nghĩa. Tôn Thất Tùng, người tiên phong trong phẫu thuật gan, đã sáng chế ra một công nghệ được đặt theo tên ông, dành cho việc phẫu thuật gan.

Câu 13: Đáp án D Giải thích: breath-taking: (cảnh) đẹp đến ngạt thở Sưu tầmview: bởi GV. Nguyễn phong cảnh Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Câu 14: Đáp án D Giải thích: Danh từ theo sau ở dạng số nhiều nên không dùng a/an. Teams ở đây chưa xác định là

N

scene: cảnh diễn trong phim, hiện trường (một cái gì tiêu cực) Dịch nghĩa. Không ai có thể từ chối phong cảnh đẹp tuyệt diệu của thiên nhiên hoang dã Alaska.

N

teams nào và chưa dược nhắc đến trước đó nên cũng không thể dùng mạo từ the.

TP .Q

U

Y

Dịch nghĩa. Giải Greensby ở Florida tạo cơ hội cho các bạn trai được đấu với các đội từ khắp cả nước.

ẠO

Câu 15: Đáp án A Giải thích: Not only...but also...: không những...mà còn..., với đảo ngữ dùng cho vế Not only.

Đ

Turn up: xuất hiện

Ư N

G

Dịch nghĩa. Không chỉ đến muộn mà anh ta còn quên sách giáo khoa nữa.

TR ẦN

H

Câu 16: Đáp án D Giải thích: A. reliant on: dựa dẫm vào

00

B

B. thanks to: nhờ vào C. responsible for: chịu trách nhiệm về

ẤP C

A

(adj) tù túng

Ó

Câu 17: Đáp án D Giải thích: A. confined: B. disclose:

2+

3

10

D. dependent on: phụ thuộc vào Dịch nghĩa. Việc xây dựng tuyến đường mới phụ thuộc vào việc có giành được sự ủng hộ của chủ tịch địa phương hay không.

TO

ÁN

-L

Í-

H

(v) hé lộ C. confess: (v) thổ lộ D. confide: (v) giãi bày, kể chuyện thầm kín confide in somebody: tâm sự với ai vì thấy rằng họ có thể tin tưởng dược Dịch nghĩa. Anh ấy kể chuyện với tôi vì hiểu rằng tôi sẽ không nói cho ai khác nữa.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Câu 18: Đáp án B Giải thích: A. warn agaisnt/about something: cảnh báo B. arrest for: bắt vì tội gì C. judge: dánh giá, phán xét D. accuse of: quy tội gì Dịch nghĩa. Họ bị bắt vì buôn lậu trang sức vào trong nước.

Câu 19: Đáp án B Giải thích: A. break in: đột nhập

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

C. break through: tìm ra những phát hiện mới mẻ D. break up: chia tay Dịch nghĩa. Đó là vấn đề với ca trực đêm. Nó xâm phạm đến cuộc sống riêng tư của bạn quá nhiều.

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the

TP .Q

U

Y

following exchanges. Câu 20: Đáp án D

ẠO

Giải thích: A. It depends on you: Tùy bạn thôi.

Đ

B. Thank you very much indeed: Thực sự rất cảm ơn bạn.

Ư N

G

C. Yeah. I’m really looking forward to it: Yeah. Tôi thực sự rất mong đợi điều đó. D. You are welcome: Không có gì.

B

TR ẦN

H

Khi được người khác cảm ơn, ta dùng “You are welcome” để đáp lại. Dịch nghĩa. Mike và Lane là hàng xóm. Họ đang nói chuyện về bữa tiệc của Lane. Mike: Cảm ơn cậu vì bữa tối tuyệt vời! Lane: Không có gì đâu.

C

ẤP

2+

3

10

00

Câu 21: Đáp án A Giải thích: A. Thank you. Hope you will drop in: Cảm ơn, hi vọng bạn sẽ ghé qua chơi. B. I think so: Tôi nghĩ vậy C. I feel very excited: Tôi rắt hứng khởi

Í-

H

Ó

A

D. Of course not, it’s not costly: Ồ không dâu, nó không đắt đỏ tý nào Khi nhận lời khen, phải lịch sự cảm ơn. Dịch nghĩa. Bạn có một căn nhà thật đẹp - Cám ơn hi vọng bạn sẽ ghé qua chơi.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án B Giải thích: A. Không thể tham gia B. Hành động kì lạ, không giống bình thường C. Quá kĩ xào D. Không thể tập trung Weird (adj) kì lạ Dịch nghĩa. Nếu tôi nói điều gì lạ, đó là do tôi đã không ngủ tý nào đêm qua. Khi mà tôi cực kì mệt mỏi, tôi có thể thỉnh thoảng sẽ kì lạ.

Câu 23: Đáp án B Giai thích: Sưu tầmA.bởi GV. Nguyễn devoted: tận tụyThanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. alter: thay đổi C. reduce: giảm

N

D. resolve: giải quyết, kiên quyết

H Ơ

modify: thay đổi

N

Dịch nghĩa. Việc đưa thẻ tín dụng vào sử dụng đã thay đổi thói quen tiêu dùng của người Bắc Mĩ

U

Y

một cách mạnh mẽ.

TP .Q

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions.

ẠO

Câu 24: Đáp án A

10 3

2+

Câu 25: Đáp án D Giải thích: A. malevolent: (adj) muốn hại người khác

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Giải thích: A. fashionable: thời trang B. realistic: thực tế C. unfashionable: không có tính thời trang D. attractive: quyến rũ outmoded: lạc hậu, không còn thời trang nữa Dịch nghĩa. Loại váy này đã không còn mốt nữa. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không mặc nó đến bữa tiệc.

Ó

A

C

ẤP

B. cruel: (adj) tàn ác C. untamed: (adj) chưa được thuần hóa D. gentle: (adj) nhẹ nhàng, hiền lành

Í-

H

Fierce: (adj) hung dữ Dịch nghĩa. Jenny sợ vì con chó có vẻ hung dữ.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 26: Đáp án B Giải thích: Hành động đó của anh ta quá bất ngờ với tôi. A. Hành động của anh ta đưa tôi đi xa.

BỒ

ID Ư

B. Hành động anh ta làm tôi sững sờ. C. Tôi không thấy hành động của anh ta có gì dáng ngạc nhiên. D. Tôi khá là không hài lòng với hành động của anh ta.

Câu 27: Đáp án A run into = bump into: tình cờ gặp Dịch nghĩa. Tôi tình cờ gặp cô ấy khi tôi ở London. A. Tôi tình cờ gặp cô ấy khi tôi dang ở London. B. Tôi giữ liên lạc với cô ấy trong thời gian tôi ở London. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

D. Tôi đâm vào cô ấy khi tôi đang ở London. Câu 28: Đáp án A. Giải thích: Nếu con chó của tôi bị xích, nó đã không cắn người ăn xin.

H Ơ

A. Con chó của tôi không xích, nên nó đã cắn người ăn xin.

Y

N

B. Sai ngữ pháp C. Bởi vì con chó của tôi cắn người ăn xin, nó đã bị xích.

TP .Q

U

D. Con chó cắn người ăn xin nên nó đã bị xích.

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of

Ư N

G

Đ

ẠO

sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án A Giải thích: Phụ nữ bây giờ vẫn che đầu ở một số quốc gia. Họ đã làm vậy trong quá khứ. A. Phụ nữ bây giờ vẫn che đầu ở một số quốc gia như cách họ làm trong quá khứ.

TR ẦN

H

B. Thừa chữ so C. Phụ nữ che đầu ở một số quốc gia tương tự như cách họ làm trong quá khứ. (thừa chữ so) D. Trong quá khứ, phụ nữ che đầu nhưng họ làm thế ngày nay ở một số quốc gia.

00

B

Câu 30: Đáp án D Giải thích: Những người người lính cứu hỏa làm mọi cách để dập lửa. Toà nhà cháy rụi toàn bộ.

10

A. Vì những người người lính cứu hỏa làm mọi cách để dập lửa, toà nhà cháy rụi toàn bộ.

C

ẤP

2+

3

B. Nếu không có sự nỗ lực của những người người lính cứu hỏa làm mọi cách để dập lửa, tòa nhà đã cháy rụi toàn bộ. C. Làm mọi cách để dập ngọn lửa, các người lính cứu hỏa hoàn toàn cháy rụi tòa nhà.

A

D. Tòa nhà cháy rụi toàn bộ mặc dù những người người lính cứu hỏa làm mọi cách để dập lửa.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Câu 31: Đáp án B Giải thích: Dịch nghĩa ta biết cần dùng từ mang nghĩa tích cực, và để bổ sung cho động từ operate cần dùng phó từ. Chọn được properly. proper: phù hợp improper: không phù hợp

BỒ

ID Ư

Câu 32: Đáp án A Giải thích: A. behind: đứng phía sau B. beside: bên cạnh C. inside: bên trong D. outside: bên ngoài Ngoài nghĩa chỉ vị trí, từ behind còn có nghĩa bóng “đứng sau, là căn nguyên, gốc rễ”

Câu 33: Đáp án B Sưu tầmGiải bởi thích: GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

A. take off: cất cánh B. take in: hấp thụ

H Ơ

N

C. take up: chiếm D. take away: mang đi

TP .Q

U

Y

N

Câu 34: Đáp án D Giải thích: make a difference: tạo nên sự khác biệt A. sense: giác quan B. mistake: lỗi sai

ẠO

C. impression: ấn tượng

Đ

D. difference: sự khác biệt

Ư N

G

Câu 35: Đáp án D

H

Giải thích: A. on a holiday: đang trong kì nghỉ

00

B

TR ẦN

B. on a balance: ở trạng thái cân bằng C. one either side: ở mỗi bên D. on a diet: đang trong thời kì ăn kiêng

2+

3

10

BÀI DỊCH  

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Một người bình thường cần khoảng 1800 calo mỗi ngày để hoạt động. Chúng giúp các cơ quan hoạt động tốt và giúp não hoạt động. Chúng cũng giữ ấm cơ thể. Một người tăng cân vì người đó hấp thụ nhiều calo hơn cần thiết. Cách duy nhất để giảm béo đó là giảm lượng calo mà bạn tiêu dùng một ngày. Đây là nguyên tắc cơ bản đằng sau việc ăn kiêng. Thật không may, không phải ai ăn kiêng cũng hiệu quả. Họ có giảm cân nhưng sau khi bỏ chế độ ăn kiêng thì cân nặng lại tăng lại. Xây dựng một chế độ ăn hợp lí và kế hoạch luyện tập là chìa khóa để duy trì cân nặng ổn định. Bạn cần tính toán được bao nhiêu calo bạn cần mỗi ngày và bao nhiêu bạn thực sự hấp thụ. Bước tiếp theo đó là tập luyện thêm nữa để có thể nâng cao lượng calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Đốt cháy 250 hoặc 500 calo mỗi ngày có thể làm nên sự khác biệt lớn. Bạn có thể đạp xe thể dục trong khi xem tivi hoặc bạn có thể đi thang bộ thay vì đi thang máy. Tìm một bạn tập cùng. Tập thể dục sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có người nói chuyện cùng. Nên mặc quần áo bó sát nếu bạn đang trong thời gì ăn kiêng. Quần áo chật sẽ giúp nhắc nhở

bạn điều mà bạn đang cố gắng để đạt được là gì.

www.facebook.com/daykemquynhonofficial Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Câu 36: Đáp án B Dịch nghĩa. Bài viết chủ yêu bàn về vấn đề gì?

U

Y

N

H Ơ

N

A. Những quyền hợp pháp của chủ sở hữu tài sản. B. Sự sở hữu hợp pháp những tác phẩm mang tính sáng tạo. C. Ví dụ về vi phạm bản quyền. D. Sao chép những tác phẩm sáng tạo vì lợi nhuận.

ẠO

TP .Q

Giải thích: Đoạn 1 giới thiệu qua về bản quyền. Đoạn 2 nói về bản chất của bản quyền. Đoạn 3 nói về sự khác nhau giữa quyền bản quyền ở các thể loại khác nhau và đoạn 4 là nói về hai hành động vi phạm

Đ

bản quyền phổ biến. Như vậy, xuyên suốt bài văn là vấn đề bản quyền tác giả, đối với các tài sản

Ư N

G

trí tuệ. Phương án A chỉ nói về tài sản chung chung mà không giới hạn về tài sản trí tuệ nên không chọn. C và D quá chi tiết, chỉ là một ý nhỏ trong bài, không thể coi đó là chủ đề của cả bài được.

TR ẦN

H

Câu 37: Đáp án B A. các bức vẽ và bức ảnh từ việc lấy trộm

B

B. khả năng thu lợi từ công trình của người sáng tạo C. khả năng thưởng thức tác phẩm nghệ thuật của người dùng

2+

3

10

00

D. phần mềm máy tính và video khỏi bị sao chép Giải thích: Thông tin nằm ở “Copyright is a legal protection extended to authors of creative works”

A

C

ẤP

Câu 38: Đáp án C Dịch nghĩa. Từ “principle” - quy tắc - ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với ________. A. điểm mấu chốt B. vai trò chính D. bắt buộc nghiêm khắc

H

Ó

C. quy định cơ bản

TO

ÁN

-L

Í-

Câu 39: Đáp án C Dịch nghĩa. Tài sản nào sau đây không được đề cập là được luật bản quyền bảo vệ? A. âm nhạc và ca kịch B. tranh và bản đồ

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

C. nghiên cứu khoa học D. ấn phẩm in Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “for example, books, magazine articles, maps, films, plays, television shows, software, paintings, photographs, music, choreography in dance”. Trong đó, books, magazine articles chính là printed medium.

Câu 40: Đáp án B Dịch nghĩa. Có thể suy ra từ bài đọc là hoàn toàn hợp pháp nếu ________ . A. hai bức vẽ, tạo ra bởi hai họa sĩ khác nhau, có cùng hình ảnh

B. hai quyển sách, viết bởi hai tác giả khác nhau, có chung nhan đề C. hai bài hát, sáng tác bởi hai tác giả khác nhau, có cùng giai điệu www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmD.bởi Nguyễn www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial haiGV. vở kịch, sángThanh tạo bởiTú hai nhà soạn kịch khác nhau, có chung cốt truyện và nhân vật.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn ba “On the other hand, names, ideas, and book titles are accepted”. Như vậy, chung nhan đề là việc có thể chấp nhận được.

C. vi phạm

H Ơ

B. bổ nhiệm cho

D. ghét cay ghét đắng

N

A. tác động xấu đến

N

Câu 41: Đáp án C Dịch nghĩa. Cụm từ “infringing upon” -phạm luật - ở đoạn cuối gần nghĩa nhất ________.

ẠO

TP .Q

U

Y

Câu 42: Đáp án A Dịch nghĩa. Mục đích của luật bản quyền có thể so sánh với mục đích của việc nào sau đây? A. luật chống trộm B. luật cấm hút thuốc C. chính sách của nhà trường D. nội quy gia đình

Đ

Giải thích: Luật bản quyền là để bào vệ tài sản trí tuệ tránh bị ăn cắp, giống như việc cấm trộm

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

cướp vậy.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Y

Phần lớn các loại tài sản đều cụ thể và hữu hình thấy, ví dụ như là nhà cửa, xe cộ, đồ đạc hay bất cứ thứ gì khác bao hàm trong sự sở hữu của một người. Các loại hình tài

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

sản khác có thể vô hình và vấn đề bản quyền giải quyết các việc liên quan đến loại hình

Ư N

G

Đ

ẠO

TP .Q

tài sản không thể nhìn thấy này. Bản quyền là sự bảo vệ hợp pháp mở rộng đến tác giả của những sản phẩm sáng tạo, ví dụ như là sách, báo chí, bản đồ, phim ảnh, kịch, chương trình truyền hình, phần mềm, tranh ảnh, âm nhạc, vũ đạo múa và tất cả những loại tài sản trí tuệ hay nghệ thuật khác. Mặc dù mục đích của những tài sản nghệ thuật là để cho công chúng thưởng thức,

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

nhưng bản quyền xác định sự sở hữu của người sáng tạo. Khi một người mua một quyển tạp chí có bản quyền, nó thuộc quyền sở hữu của họ như một vật hữu hình. Tuy nhiên, chỉ có tác giả của nó được sở hữu bản nghiên cứu và ngôn từ được dùng để làm nên quyển tạp chí. Quyền được sản xuất và bán hoặc bỏ đi những bản sao của sách, tạp chí thuộc về tác giả, nhà xuất bản hoặc những cá nhân, tổ chức giữ quyền tác giá. Để sao chép toàn bộ hay chỉ một phần của nó, phải có sự cho phép của người sở hữu bản quyền, thường thì họ sẽ muốn được trả tiền cho việc đó. Luật bản quyền khác nhau giữa những loại hình tài sản trí tuệ khác nhau. Âm nhạc có thể được trình diễn bởi bất cứ ai sau khi nó được xuất bản. Tuy nhiên, nếu biểu diễn vì mục đích lợi nhuận, người biểu diễn phải trả một khoản phí gọi là tiền bản quyền tác giả. Một quy định tương tự cũng áp dụng cho việc biểu diễn những bài hát hay ca kịch. Mặt khác, tên, ý tưởng và tên sách được chấp nhận. Ý tưởng sẽ không trở thành tài sản có bản quyền cho đến khi nó được xuất bản ra trong một cuốn sách, một bức tranh hay một ấn phẩm âm nhạc. Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật ra đời trước thế kỉ 20 đều không có bản quyền vì nó được tạo ra trước khi luật sở hữu trí tuệ được ban hành. Hai trường hợp vi phạm phổ biến là đạo văn và lậu. Đạo tác phẩm của người khác nghĩa là lấy của người khác và coi đó là của mình. Từ plagiarism - đạo văn – bắt nguồn từ một từ Latinh “plagiarus”, nghĩa là kẽ bắt cóc. Lậu có thể là hành vi của một người, nhưng trong nhiều trường hợp thì nó là sự kết hợp của nhiều người, tái bản một tác phẩm có bản quyền và bán lấy lợi nhuận mà không trả tiền bản quyền cho người sáng tác. Những tiến bộ trong công nghệ đã tạo điều kiện cho việc vi phạm trở nên dễ dàng hơn và bất cứ ai cùng có thể sao chép nguyên bản một bức ảnh trong một video, một chương trình máy tính, một quyển sách. Bất kì ai cũng có thể sử dụng máy ghi video để sao chép phim hoặc những chương trình truyền hình và việc sao chép một phần mềm bây giờ dễ dàng như việc sao chép một cuốn sách. Những công ty lớn đều sốt sắng làm www.facebook.com/daykemquynhonofficial bản quyền cho slogan, quảng cáo và tên hãng được bảo vệ bởi một thương hiệu hợp

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Câu 43: Đáp án A Dịch nghĩa. Đâu là tiêu đề phù hợp nhất cho bài văn? A. chia sẻ thành công trên Internet B. để thành công trên Internet D. video hay nhất trên Youtube C. Sự hỗ trợ từ nhà kinh doanh Youniversity Giải thích: Bài văn đi từ việc Youtube hình thành, phát triển và sự ra đời của Youniversity để

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

ẠO

giúp đỡ những người khởi nghiệp. Như vậy, xuyên suốt bài văn là sự chia sẻ về thành công.

B

00

B. anh ta không thể tìm thấy video nào C. những câu chuyện thời sự anh ta có thể tìm thấy

TR ẦN

A. sóng thần năm 2004 ở Đông Nam Á

H

Câu 44: Đáp án B Dịch nghĩa. Từ “This” ở đoạn 2 là nhắc đến đối tượng nào?

Ư N

G

Đ

Phương án B và C quá chi tiết, chỉ là một đoạn chứ không phải nội dung cả bài. Phương án D không được nhắc gì đến trong bài.

2+

3

10

D. thông tin về trận sóng thần năm 2004 Giải thích: “Việc này” đem đến cho Karim một ý tưởng. Trong bốn phương án thì B là nguyên nhân duy nhất hợp lí khiến Karim nghĩ ra ý tưởng mới, theo logic.

Ó

A

C

ẤP

Câu 45: Đáp án B Dịch nghĩa. Mọi người dùng Youtube để làm gì? A. mua sắm B. chia sẻ video

Í-

H

C. khởi nghiệp D. tìm địa điểm du lịch Giải thích: Thông tin nằm ở “YouTube is a Website where people can share their video”

TO

ÁN

-L

Câu 46: Đáp án B Dịch nghĩa. Điều gì không được đề cập đến khi nói về Karim? A. Ông ấy có ý tưởng ban đầu về Youtube

Ỡ N

G

B. Ông ấy tạo ra rất nhiều video mẫu trên YouTube C. Ông ấy kiếm rất nhiều tiền từ YouTube

BỒ

ID Ư

D. Ông ấy là chủ của Youniversity Ventures Giải thích: A dược nhắc đến ở “This gave Karim an idea. ... Together, they created a company - YouTube”, C được nhắc đến Ở “they made an enormous amount of money”, D dược nhắc đến ở “He used money and experience to start a new company called Youniversity Ventures” Chỉ có B là không thấy trong bài. Câu 47: Đáp án C Dịch nghĩa. YouTube ngày nay thuộc về ________. A. Milo

B. Youniversity

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial C. Google D. Tokbox

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: Thông tin nằm ở “It was clear to Google, another Internet company, that

N

YouTube had a lot of value. Google made a deal. It bought YouTube for $1.65. As a result, YouTube investors and its employees made a lot of money.”

ẠO

Câu 49: Đáp án C Dịch nghĩa. Youniversity Ventures làm gì? A. Nó giúp mọi người lấy được bằng tiến sĩ ở những trường đại học nổi tiếng

N

D. rất lớn

Y

C. đáng kể

U

B. rất to, bất thường

TP .Q

A. tăng

H Ơ

Câu 48: Đáp án D Dịch nghĩa. Từ nào trong số các từ sau có thể thay thế được từ “enormous” ở đoạn 4?

Đ

B. Nó mua những công ty Internet như là Milo

TR ẦN

H

Ư N

G

C. Nó cho lời khuyên và tiền để khỏi nghiệp D. Nó giúp tìm kiếm những địa điểm du lịch giá rẻ khắp thế giới. Giải thích: Thông tin nằm ở “This company helps young people who have good business ideas. It gives them advice and money to start Internet businesses”.

00

B

Câu 50: Đáp án B Dịch nghĩa. Đâu là lời khuyên cua Karim dành cho những người muốn khởi nghiệp? A. Lấy được bằng tiến sĩ từ một trường đại học nổi tiếng.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

B. Bắt chước những người và công ty thành đạt. C. Đầu tư tiền vào Younivcrsity Ventures. D. Làm việc cho những người và những công ty thành đạt. Giải thích: Thông tin nằm ở “First, find a successful company. Do a lot of research about the company and the top people in the company. There, copy the way they do things”

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

U

TP .Q

một phần rất quan trọng của Internet. Tuy nhiên, trước đây thì không phải vậy.

Y

Bạn đã bao giờ xem một video trên Internet chưa? Có thể bạn đã sử dụng Youtube. Youtube là một trang web nơi mà con người có thẻ chia sẻ video của họ. Youtube là

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

ẠO

Youtube bắt đầu với một người đàn ông trẻ tên là Jawed Karim và hai người bạn. Một ngày, Karim lang thang trên mạng. Ông ấy muốn tìm thông tin về vụ sóng thần năm 2004 ở Đông Nam Á. Ông ấy tìm thấy những câu chuyện thời sự về nó, nhưng không

G

Đ

thể tìm thấy bất cứ video nào. Việc này đưa đến Karim một ý tưởng. Ông ấy muốn giúp

Internet, Karim có lẽ là một tấm gương sáng để noi theo.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

mọi người đăng tải những video lên mạng Internet. Karim nói với những người bạn về ý tưởng của ông ấy. Rồi họ cùng nhau thành lập một công ty - Youtube. Youtube trở nên nổi tiếng toàn cầu. Hàng triệu người trên thế giới ghé thăm trang web. Rõ ràng là Google, một công ty Internet khác, thấy được Youtube có rất nhiều giá trị. Google tiến hành một giao dịch. Nó mua lại Youtube với giá 1.65 tỷ đô. Kết quả là, những nhà đầu tư Youtube và nhân viên kiếm được rất nhiều tiền. Ba người bạn dã sáng lập Youtube là những đầu tư lớn. Vì vậy, họ cũng kiếm được khoản tiền khổng lồ. Karim trở nên giàu có và tiếp tục hoàn thành bằng tiến sĩ. Có một thứ khác nữa mà Karim muốn làm. Ông muốn giúp đỡ những người trẻ khởi nghiệp, ông sử dụng tiền bạc và kinh nghiệm để mở một công ty tên là Youniversity Ventures. Công ty này giúp những người trẻ có những ý tưởng kinh doanh tốt. Nó cho họ những lời khuyên và tài chính để họ khởi nghiệp trên Internet. Milo là một doanh nghiệp mà sinh viên đã bắt đầu với sự giúp đỡ của Youniversity Ventures. Milo là một trang web mua sắm. Nó giúp mọi người tìm ra sản phẩm ở cửa hàng gần họ nhất. Một ví dụ khác dó là Airbob. Trang web này giúp con người tham dự cuộc họp video. Mọi người từ nhiều nơi khác nhau có thể sử dụng trang web này để họp doanh nghiệp. Karim có vài lời khuyên cho sinh viên mà muốn khởi nghiệp. Đầu tiên, hãy tìm một công ty thành đạt. Nghiên cứu thật nhiều về công ty và những người đứng đầu công ty đó. Từ đó, bắt chước cách mà họ làm việc. Đối với sinh viên muốn khởi nghiệp từ

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. shoulder B. should C. would D. could Question 2: A. humor B. honest C. hotel D. hurry

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. area

Question 4: A. communicate

D. characterize

U

TP .Q

B. industrialize

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. actor B. adult C. effort C. evaluate

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

G

Đ

the following questions. Question 5: When the chemicals inside a cell no longer produce ions, the cell stops to function.

00

C. however

10

villages deserted of inhabitants and livestock. A. The B. so terrified

B

TR ẦN

H

Ư N

A. When B. inside C. no longer D. to function. Question 6: One or the other of the secretaries have to attend the meeting. But both of them are reluctant to do so. A. One or the other B. have to C. both of them D. to do so Question 7: The populace was so terrified of the tornado that however town she visited she found D. villages deserted

C

ẤP

2+

3

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: Research has shown that students, especially those in high schools and universities,

Í-

H

Ó

A

can learn ________ they do from instructions and textbooks. A. so many that B. as much as C. as many as D. so much that Question 9: ________ research team is an effective way to prepare for class preparation of social

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

studies such as history, geography, literature and economics. A. Form B. Forms C. Forming D. Formed Question 10: He will be very upset if you ________ his offer of help. A. turn from B. turn against C. turn down D. turn away Question 11: ________ in astronomy, the discovery of Uranus was by accident.

BỒ

ID Ư

A. Alike many finds B. It was like many finds C. Many alike finds D. Like many finds Question 12: The band is planning to go on ________ in Europe and Asia next year. A. tour B. travel C. trip D. circuit Question 13: We need ________actions and interventions of the local authorities to prevent national parks from beine destroyed by pollution. A. excitedly B. approximately C. threateningly D. timely Question 14: Most countries spend a large portion of their budgets ________ for their citizens. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm bởi Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial A. GV. education provided B. provide education


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

________ masterpieces all over the world. A. have considered B. are considering C. considered D. are considered Question 16: There will be a cherry blossom festival at the park tomorrow; you ________ spend

N

D. providing education C. to educational provides Question 15: Renoir is one of the most popular French impressionist painters. His paintings

U

Y

your day there if you have nothing to do. A. most B. will

ẠO

C. but

D. so

Đ

B. and

TP .Q

D. could Question 17: Whether it’s English ________ mathematics, at Exeter we call our classes Harkness classes and our teachers Harkness teachers. A. or

C. should

Ư N

G

Question 18: The article analyzes the impact of the tax base ________ real estate prices and sales.

00

B

TR ẦN

H

A. in B. on C. at D. with Question 19: Sheila Hammond, who was only twenty-three when she was elected as a Member of Parliament, said she owed her success all to the way she had been ________ by her mother, Margaret. A. brought up B. taken after C. looked for D. caught for

2+

3

10

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: Ken and Tom are high-school students. They meet each other at a gallery but Ken is

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

in a hurry. Ken: “I’ve got to go, Tom. So long” Tom: “So long, Ken. And ________.” A. be careful B. take care C. don’t hurry D. don’t take it seriously Question 21: - “How about giving me a hand?” - “________.” A. I promise B. No, not yet C. Sure. I'd be glad to help D. You’re welcome

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: The Rev. Dr. Martin Luther King fought to put an end to racial segregation in the United States. A. integration B. education C. torture D. separation Question 23: Jim’s decided to buy a phonograph even though they are now redundant. A. old-fashioned B. reproduced C. unnecessary D. expensive Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Question 24: There have been significant changes in women’s lives since the women’s liberation

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. controlled C. political D. disagreeable A. unimportant Question 25: In 1989, a ban was given on all international trade in ivory. B. an allowance

C. an exploitation

D. a prohibition

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the

N

A. a destruction

Y

N

following questions. Question 26: Did he mean to hurt her or did that happen accidentally?

ẠO

TP .Q

U

A. did he hurt her on purpose? B. is it an accident he hurt her? C. he was in deliberate to hurt her.

Đ

D. did he try to hurt her?

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Question 27: “Lily has a lot on her mind”, Mrs. Baker said. A. Lily can't quite decide what to do. B. Lily is worried about several things. C. Lily has refused to do something important. D. Lily has a wonderful mind. Question 28: Ironically, the new model is nowhere near as reliable as the old one.

ẤP

2+

3

10

00

A. Ironically, the old model is far superior to the new one. B. Ironically, the old model is far reliable as the new one. C. Ironically, the old model is much more superior to the new one. D. Ironically, the new model is not as reliable as the old one.

H

Ó

A

C

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: She tried very hard to pass the driving test. She could hardly pass it.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. Although she didn’t try hard to pass the driving test, she could pass it. B. Despite being able to pass the driving test, she didn’t pass it C. No matter how hard she tried, she could hardly pass the driving test D. She tried very hard, so she passed the driving test satisfactorily Question 30: The Prime Minister set up a committee of financial experts. They were to help him discuss and formulate new policies. A. The Prime Minister, who is a financial expert, set up a committee to discuss and formulate new policies. B. A committee consisting of financial experts was set up by the Prime Minister to help him discuss and formulate new policies. C. The Prime Minister, who was helped by financial experts, set up a committee to discuss and formulate new policies. D. A committee consisting of financial experts who were helped by the Prime Minister discussed and formulated new policies. Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Early writing and Alphabets When people first began to write, they did not use an alphabet. Instead, they drew small pictures to (31) ________ the objects they were writing about. This was very slow because there was a different picture for every word. The Ancient Egyptians had a (32) ________ of picture writing that was called hieroglyphics. The meaning of this writing was forgotten for a very long time but in 1799 some scientists (33)

N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

ẠO

________ a stone near Alexandria, in Egypt. The stone had been there for over a thousand years. It

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

had both Greek and hieroglyphics on it and researchers were finally able to understand what the hieroglyphics meant. An alphabet is quite different from picture writing. It (34) ________ of letters or symbols that represent a sound and each sound is just part of one word. The Phoenicians, who lived about 3,000 years ago, developed the modern alphabets. It was later improved by the Roman's and this alphabet is now used (35) ________ throughout the world. Question 31: A. notice B. show C. appear D. mark Question 32: A. practice B. manner C. plan D. system Question 33: A. discovered B. realized C. delivered D. invented Question 34: A. consists B. includes C. contains D. involves Question 35: A. broadly B. widely C. deeply D. hugely

C

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

each of the questions from 36 to 42. A rather surprising geographical feature of Antarctica is that a huge freshwater, one of the world's largest and deepest, lies hidden there under four kilometers of ice. Now known as Lake Vostok, this huge body of water is located under the ice block that comprises Antarctica. The lake is able to exist in its unfrozen state beneath this block of ice because its waters are warned by geothermal heat from the earth’s core. This thick glacier above Lake Vostok actually insulates it from frigid temperatures (the lowest ever recorded on Earth) on the surface. The lake was first discovered in the 1970s while a research team was conducting an aerial survey of the area. Radio waves from the survey equipment penetrated the ice and revealed a body of water of indeterminate size. It was not until much more recently that data collected by satellite made scientists aware of the tremendous size of the lake; satellite-borne radar detected an extremely flat region where the ice remains level because it is floating on the water of the lake. The discovery of such a huge fresh water lake trapped under Antarctica is of interest to the scientific community because of the potential that the lake contains ancient microbes that have survived for thousands upon thousands of years, unaffected by factors such as nuclear fallout and www.facebook.com/daykemquynhonofficial elevated ultraviolet light that have affected organisms in more exposed areas. The downside of the

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

and in the problems associated with obtaining uncontaminated samples from the lake without actually exposing the lake to contamination. Scientists are looking for possible ways to accomplish this. Question 36: The purpose of the passage is to ________.

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

A. explain how Lake Vostok was discovered

TP .Q

U

Y

B. provide satellite data concerning Antarctica C. discuss future plans for Lake Vostok D. present an unexpected aspect of Antarctica’s geography

ẠO

Question 37: What is true of Lake Vostok?

Đ

A. It is completely frozen.

TR ẦN

H

Ư N

G

B. It is a saltwater lake. C. It is beneath a thick slab of ice. D. It is heated by the sun. Question 38: Which of the following is closest in meaning to “frigid” in the first paragraph?

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

A. extremely cold B. never changing C. quite harsh D. rarely recorded Question 39: All of the following are true about the 1970 survey of Antarctica EXCEPT that it ________. A. was conducted by air B. made use of radio waves C. did not measure the exact size of the lake D. was controlled by a satellite Question 40: It can be interfered from the passage that ice would not be flat if ________. A. there were no lake B. the lake were not so big C. Antarctica were not so cold D. radio waves were not used Question 41: The word “microbes” in paragraph 3 could best be replaced by which of the

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

following? A. pieces of dust B. trapped bubbles C. tiny organism D. rays of light Question 42: The paragraph following the passage most probably discusses ________. A. further discoveries on the surface of Antarctica B. problems with satellite-borne radar equipment C. ways to study Lake Vostok without contaminating it D. the harsh climate of Antarctica

BỒ

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

each of the questions from 43 to 50. It is estimated that over 99 percent of all species that ever existed have become extinct. What causes extinction? When a species is no longer adapted to a changed environment, it may perish. The exact causes of a species’ death vary from situation to situation. Rapid ecological change may render an environment hostile to a species. For example, temperatures may change and a species may not be adapted. Food resources may be affected by environmental changes, which will then www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

The fossil record reveals that extinction has occurred throughout the history of Earth. Recent

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

analyses have also revealed that on some occasions many species became extinct at the same time - a mass extinction. One of the best-known examples of mass extinction occurred 65 million years ago with the demise of dinosaurs and many other forms of life. Perhaps the largest mass extinction was the one that occurred 225 million years ago, when approximately 95 percent of all species died. Mass extinctions can be caused by a relatively rapid change in the environment and can be

N

cause problems for a species requiring these resources. Other species may become better adapted to an environment, resulting in competition and, ultimately, in the death of a species.

ẠO

worsened by the close interrelationship of many species. If, for example, something were to

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

happen to destroy much of the plankton in the oceans, then the oxygen content of Earth would drop, even affect organisms not living in the oceans. Such a change would probably lead to a mass extinction. One interesting, and controversial, finding is that extinctions during the past 250 million years have tended to be more intense every 26 million years. The periodic extinction might be due to intersection of the earth’s orbit with a cloud of comets, but this theory is purely speculative. Some researchers have also speculated that extinction may often be random. That is, certain species may be eliminated and others may survive for no particular reason. A species' survival may have nothing to do with its ability or inability to adapt. If so, some of revolutionary history may reflect a sequence of essentially random events. Question 43: The word “it” refers to ________. D. environment

Ó

A

C

A. extinction B. species C. 99 percent Question 44: The word “ultimately” is closest meaning to ________.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

A. dramatically B. unfortunately C. eventually D. exceptionally Question 45: What does the author say in paragraph 1 regarding most species in Earth’s history? A. they have remained basically unchanged from their original forms. B. they are no longer in existence. C. they have been able to adapt to ecological changes. D. they have caused rapid change in the environment. Question 46: The word “demise” is closest in meaning to ________.

BỒ

ID Ư

A. change B. help C. recovery D. death Question 47: Why is “plankton” mentioned? A. to illustrate a comparison between organisms that live on the land and those that live in the ocean B. to point out that certain species could never become extinct. C. to demonstrate the interdependence of different species D. to emphasize the importance of food resources in preventing mass extinction. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Question 48: According to paragraph 2, evidence from fossils suggests that ________.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. dinosaurs became extinct much earlier than scientists originally believed C. there has been only one mass extinction in Earth’s history

H Ơ

Question 49: Which of the following can be inferred from the theory of periodic extinction

N

D. extinction of species has occurred from time to time throughout Earth’s history

TP .Q

U

Y

N

mentioned in paragraph 3? A. many scientists could be expected to disagree with it. B. most scientists believe the theory to be accurate.

ẠO

C. the theory is no longer seriously considered. D. evidence to support the theory has recently been found.

G Ư N H TR ẦN

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

survival? A. it may depend on chance events. B. it does not vary greatly from species to species C. it reflects the interrelationship of many species. D. it is associated with astronomical conditions.

Đ

Question 50: In paragraph 3, the author makes which of the following statements about a species’

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

C. would

/wʊd/

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án A. shoulder, phát âm là /ou/, còn lại phát âm là /ˈʃəʊldə(r)/ (n) bờ vai A. shoulder B. should /ʃəd/ nên

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 6

sẽ (trong quá khứ)

D. could

Đ G

TR ẦN

B. honest C. hotel D. hurry

(n) khiếu hài hước (adj) thành thật (n) khách sạn (adj/ n/ v) mải, vội vã

H

/ˈhjuːmə(r)/ /ˈɒnɪst/ /həʊˈtel/ /ˈhʌri/

Ư N

A. humor

ẠO

/kəd/ có thể (trong qá khứ) Câu 2: Đáp án B. honest, âm câm, còn lại phát âm là /h/.

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án B. adult, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất. A. actor /ˈæktə(r)/ (n) diễn viên B. adult /ˈædʌlt/ (n) người trưởng thành

Í-

H

/kəˈmjuːnɪkeɪt/ /ɪnˈdʌstriəlaɪz/ /ɪˈvæljueɪt/ /ˈkærəktəraɪz/

-L

ÁN

A. communicate B. industrialize C. evaluate D. characterize

Ó

A

C

ẤP

C. effort /ˈefət/ (n) nỗ lực (n) khu vực D. area /ˈeəriə/ Câu 4: Đáp án D. characterize, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. (v) giao tiếp (v) công nghiệp hóa (v) đánh giá (v) điển hình hóa

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án D. to function → functioning

BỒ

ID Ư

Giải thích: Stop V_ing: dừng làm việc gì đang diễn ra Stop to V: dừng lại để làm gì khác Dịch nghĩa: Khi mà các chất hóa học ở trong một tế bào không còn tạo ra được ion nữa thì tế bào sẽ ngừng hoạt dộng. Câu 6: Đáp án B. have to → has to Giải thích: Chủ ngữ one or the other of the secretaries (người thư kí này hoặc người kia) là một www.facebook.com/daykemquynhonofficial sự vật riêng lẻ nên ta coi nó như danh từ số ít, động từ cần chia ở ngôi thứ ba số ít là has to.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Dịch nghĩa: Một trong hai thư kí (Thư kí này hoặc thư kí kia) phải tham dự buổi họp. Nhưng cả hai người họ đều lưỡng lự không muốn. Câu 7: Đáp án C. however → whichever

N

H Ơ

Giải thích: however + adj: dù có như thế nào

TP .Q

U

Y

whichever + Noun: dù là cái nào Ở đây phía sau có town nên ta không dùng however. Dịch nghĩa: Người dân ở đây quá sợ hãi lốc xoáy đến nỗi mà bất cứ thị trấn nào cô đi qua cô đều

ẠO

thấy các ngôi làng vắng bóng người và vật nuôi.

Đ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

questions. Câu 8: Đáp án B Giải thích: Ở đây so sánh từ chỉ dẫn và học từ sách giáo khoa, học sinh đều học được ngang nhau nên ta dùng cấu trúc so sánh ngang bằng as adj/adv as. Việc học được nhiều hay ít không thể đếm bằng con số một, hai nên không dùng many được mà phải dùng much. So/ such...that: quá...đến nỗi mà Dịch nghĩa: Nghiên cứu chỉ ra rằng, học sinh, đặc biệt là học sinh cấp 3 và sinh viên đại học, có thể học từ chỉ dẫn nhiều và sách giáo khoa.

ẤP

2+

3

Câu 9: Đáp án C Giải thích: Khi V_ing đứng đầu câu thì nó được coi giống như danh từ, có thể làm chủ ngữ. Nếu

Í-

H

Ó

A

C

chọn D thì chủ ngữ sẽ là “những đội nghiên cứu được thành lập” - cũng đúng nghĩa nhưng thiếu mạo từ “a”. Dịch nghĩa: Việc thành lập các đội nghiên cứu là một cách hiệu quả để chuẩn bị công việc của cả lớp cho những môn học xã hội như lịch sử, địa lý, văn học và kinh tế.

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Câu 10: Đáp án C Giải thích: A. turn from: không có cụm từ này B. turn somebody against: không chơi với ai nữa C. turn down: từ chối D. turn somebody away: không cho ai vào

BỒ

Dịch nghĩa: Anh ấy sẽ rất bực mình nếu bạn từ chối lời đề nghị giúp dỡ của anh ấy.

Câu 11: Đáp án D Giải thích: Like something: giống như cái gì Alike: (adj) giống nhau, alike không dứng trước danh từ Dịch nghĩa: Giống như những phát hiện khác trong thiên văn học, việc phát hiện ra Uranus là một sự tình cờ. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầmCâu bởi 12: GV.Đáp Nguyễn án A Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: A. tour: chuyến du lịch, hoặc chuyến di diễn

N

B. travel: chuyến đi chơi, du lịch

N Y

ẠO

TP .Q

Câu 13: Đáp án D Giải thích: A. excitedly (adv) một cách hứng khởi

U

D. circuit: mạch Dịch nghĩa: Ban nhạc đang dự định đi lưu diễn ở châu Âu và châu Á vào năm tới.

H Ơ

C. trip: chuyến đi chơi

Đ

B. approximately (adv) xấp xỉ

TR ẦN

H

Ư N

G

C. threateningly (adv) một cách đe dọa D. timely (adj) đúng lúc, đúng thời cơ Dịch nghĩa: Chúng ta cần những hành động đúng thời điểm và sự can thiệp của chính quyền địa phương để ngăn chặn việc công viên quốc gia bị phá hoại bởi sự ô nhiễm.

2+

ẤP

Câu 15: Đáp án D Giải thích: dùng bị động tobe Vpp

3

10

00

B

Câu 14: Đáp án D Giải thích: spend time/money V_ing: dành tiền/ thời gian vào việc gì Dịch nghĩa: Phần lớn các quốc gia chi một khoản ngân sách lớn để cung cấp giáo dục cho người dân.

Ó

A

C

Dịch nghĩa: Renoir là một trong những họa sĩ theo trường phái ấn tượng nổi tiếng nhất ở Pháp. Những bức tranh của ông được coi là kiệt tác trên toàn thế giới.

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Câu 16: Đáp án C Giải thích: Đây là câu điều kiện loại I, ta có thể dùng will để chỉ khả năng xảy ra, dùng should để đưa ra gợi ý, lời khuyên, dùng can để diễn tả sự cho phép. Ở đây, việc lễ hội hoa không ảnh hưởng gì đến khả năng di, nên chỉ chọn được should. Dịch nghĩa: Ngày mai ở công viên sẽ có lễ hội hoa anh dào, con nên dành thời gian ngày mai ở đó nếu con không bận làm gì.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Câu 17: Đáp án A Giải thích: whether A or B Bất kể là A hay B Dịch nghĩa: Bất kể là tiếng Anh hay toán thì ở Exeter, chúng tôi gọi lớp học là lớp Harkness và gọi giáo viên là giáo viên Harkness.

Câu 18: Đáp án B Giải thích: base on (v) dựa trên Dịch nghĩa: Bài báo phân tích ảnh hưởng của thuế dựa trên giá cả và doanh thu tài sản thừa kế thực tế. Câu 19: Đáp án A

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

A. bring up: nuôi dạy B. take after: chăm sóc

H Ơ

N

C. look for: tìm kiếm D. catch for - không có nghĩa

TP .Q

U

Y

N

owe something to something: cho rằng có... là nhờ .... Dịch nghĩa: Sheila Hammond, người chỉ mới 23 tuổi khi được bầu là thành viên của Quốc hội, nói rằng tất cả thành công của cô ấy là nhờ vào cách mà mẹ của cô ấy, bà Margaret đã nuôi dạy cô.

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges.

Đ

Câu 20: Đáp án B

Ư N

G

Giải thích: A. be careful: hãy cẩn thận

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

B. take care: nhớ giữ gìn sức khỏe C. don’t hurry: đừng vội D. don’t take it seriously: đừng làm căng quá so long: tạm biệt A cũng có vẻ hợp lí nhưng không ai dùng nó đổ chào tạm biệt trong đối thoại thường ngày cả mà hay sử dụng B hơn. Dịch nghĩa: Ken và Tom là học sinh trung học. Họ gặp nhau ở triển lãm và Ken đang khá là vội vã. Ken: Tớ phải đi đây, Tom. Tạm biệt. Tom: Tạm biệt Ken. Giữ gìn sức khỏe nhé.

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

Câu 21: Đáp án C Giải thích: A. I promise: Tôi hứa. B. No, not yet: Chưa, vẫn chưa. C. Sure. I’d be glad to help: Chắc chắn rồi. Tôi rất vui lòng giúp đỡ. D. You’re welcome: Không có gì. (dùng để đáp lại lời cảm ơn) Khi người khác nhờ giúp thì trong 4 phương án chỉ có C là phù hợp để trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Dịch nghĩa: Giúp tôi một tay nhé. - Chắc chắn rồi. Tôi rất vui lòng giúp đỡ.

BỒ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án D Giải thích: Segregation (n) sự chia cắt A. integration (n) sự hợp nhất www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmB.bởi GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial education (n) nền giáo dục


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Dịch nghĩa: Vua - Đức cha Martin Luther đã đặt dấu chấm hết cho sự chia cắt chủng tộc ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

N

C. torture (n) sự tra tấn D. separation (n) sự chia cắt

N

Câu 23: Đáp án C

TP .Q

U

Y

Giải thích: Redundant (adj): thừa thãi

ẠO

A. old-fashioned: cũ, ciir B. reproduced (adj) tái bản

Đ

C. unnecessary (adj) không cần thiết

H

Ư N

G

D. expensive (adj) đắt đỏ Dịch nghĩa: Jim quyết định mua một chiếc máy quay đĩa mặc dù ngày nay nó có vẻ thừa thãi, không cần thiết.

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án A A. unimportant: không quan trọng B. controlled: được điều khiển C. political: chính trị D. disagreeable: không thể đồng ý được

H

Ó

A

C

significant: đặc biệt, nổi bật Dịch nghĩa: Có những thay đổi nổi bật trong cuộc sống người phụ nữ kể từ cuộc vận động tự do nữ giới.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

Câu 25: Đáp án B A. destruction: sự phá hủy B. allowance: sự cho phép C. exploitation: sự khai thác D. prohibition: sự ngăn cấm ban: luật cấm Dịch nghĩa: Năm 1989, một luật cấm được ban hành về việc buôn bán ngà voi trên toàn thế giới.

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 26: Đáp án A Giải thích: do sth on purpose = mean to V: làm gì có chủ đích Dịch nghĩa: Anh ta có cố tình đánh cô ấy không hay nó chỉ tình cờ thôi? A. Anh ta có cố tình đánh cô ấy không? B. Có phải là tai nạn khi anh ta đánh cô ấy không? (Sai thì) www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. Anh ta có cố gắng đánh cô ấy không?

N

Câu 27: Đáp án B Giải thích: have a lot on one’s mind = be worried about: lo lắng về điều gì

H Ơ

Dịch nghĩa: Lily đang bận tâm nhiều thứ, Mrs. Baker nói.

N

A. Lily không thể quyết định nên làm gì.

Y

B. Lily lo lắng về một vài chuyện.

TP .Q

U

C. Lily đã từ chối làm một vài việc quan trọng. D. Lily có một ý nghĩ tuyệt vời.

H

Ư N

G

Đ

ẠO

Câu 28: Đáp án D Giải thích: be nowhere near as + adj + as smb/sth = not be as adj as smb/sth: không hề... như ai/cái gì Dịch nghĩa: Mỉa mai thay, người mẫu mới không hề đáng tin tưởng như người cũ. A. Mỉa mai thay, người mẫu cũ tốt hơn nhiều so với người mới (sai nghĩa)

B

TR ẦN

B. Không có cấu trúc: be far + adj + as C. Sai ngữ pháp: klti có superior to (tốt hơn) ta không dùng more D. Mỉa mai thay, người mẫu mới không hề đáng tin tưởng như người cũ

C

ẤP

2+

3

10

00

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án C Dịch nghĩa: Cô ấy đã rất cố gắng để thi qua bài thi lái xe. Cô ấy đã không thể đỗ. A. Mặc dù cô ấy đã không cố gắng để thi qua bài thi lái xe, cô ấy đã có thể đỗ.

H

Ó

A

B. Mặc dù có thể thi qua bài thi lái xe, cô ấy đã không đỗ. C. Mặc dù cô ấy đã cố gắng để thi qua bài thi lái xe, cô ấy đã không thể đỗ.

Í-

D. Cô ấy đã cố gắng, vì thế cô ấy đã đỗ bài thi lái xe.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Câu 30: Đáp án B Dịch nghĩa: Thủ tướng Chính phủ thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia tài chính. Họ giúp ông ta thảo luận và xây dựng các chính sách mới. A. Thủ tướng Chính phù, là một chuyên gia tài chính, thiết lập một ủy ban để thảo luận và xây dựng các chính sách mới. B. Một ủy ban gồm các chuyên gia tài chính được Thủ tướng Chính phủ thành lập để giúp ông ấy thảo luận và xây dựng các chính sách mới. C. Thủ tướng Chính phủ, người đã được hỗ trợ bởi các chuyên gia tài chính, thiết lập một ủy ban để thảo luận và xây dựng các chính sách mới. D. Một ủy ban gồm các chuyên gia tài chính người được trợ giúp bởi Thủ tướng Chính phủ đã thảo luận và xây dựng các chính sách mới.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmCâu bởi 31: GV.Đáp Nguyễn www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial án B Thanh Tú


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

A. notice (v) nhận thấy, để ý thấy B. show (v) thể hiện

N

C. appear (v) xuất hiện

H Ơ

D. mark (v) đánh dấu

U

Y

N

Giải thích: (dịch nghĩa để chọn) dùng tranh ảnh để thể hiện đồ vật mà họ muốn chứ không thể dùng tranh ảnh để nhận thấy hay đánh dấu dược.

ẠO

TP .Q

Câu 32: Đáp án D A. practice (v, n) thực hành B. manner (n) cách, kiểu

Đ

C. plan (v, n) dự định, kế hoạch

Ư N

G

D. system (n) hệ thống Giải thích: (dịch nghĩa để chọn) a system of picture writing: một hệ thống hình ảnh viết

10

00

B

TR ẦN

H

Câu 33: Đáp án A A. discover: phát hiện ra một cái gì đã có, nhưng chưa được biết đến B. realize: nhận ra (thứ gì trừu tượng) C. deliver: giao nhận D. invent: phát minh ra

Ó

A

C

ẤP

2+

Câu 34: Đáp án A Giải thích: consist of = contain = include: bao gồm involve: bao hàm, liên quan dến

3

Giải thích: Các nhà khoa học đã phát hiện ra một tảng đá.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Câu 35: Đáp án B A. broadly (adv) chung chung, rộng to B. widely (adv) rộng rãi bởi nhiều người, ở nhiều nơi C. deeply (adv) sâu D. hugely (adv) cực kì, rất nhiều Giải thích: Ở đây nói về bảng chữ cái được sử dụng rộng rãi, phổ biến nên widely phù hợp nhất.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

U

Y

N

H Ơ

Chữ viết thời buổi đầu về bảng chữ cái Khi con người mới bắt đầu viết, họ không sử dụng bảng chữ cái. Thay vào đó, họ vẽ những bức tranh nhỏ để thể hiện những đồ vật mà họ viết về. Việc này rất chậm bởi vì

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

mỗi từ lại có một bức tranh khác nhau. Người Ai Cập cổ đại có một hệ thống tranh viết được gọi là chữ viết tượng hình. Ý

G

Đ

ẠO

nghĩa của lối viết này đã bị lãng quên trong một thời gian rất dài nhưng vào năm 1799 một số nhà khoa học đã tìm ra một phiến đá gần Alexandra. Phiến đá đã ở đó hơn nghìn năm. Nó có cả chữ Hi Lạp và chữ tượng hình và các nhà nghiên cứu cuối cùng đã có thể

00

B

TR ẦN

H

Ư N

hiểu được chữ tượng hình có nghĩa gì. Bảng chữ cái khá là khác so với tranh viết. Nó bao gồm những chữ cái và kí hiệu thể hiện một âm thanh và mỗi âm thanh đều là một phần của một từ nào đó. Người xứ Phenixi sống vào khoảng 3000 năm trước phát triển lên bảng chữ cái hiện đại. Nó được cải tiến bởi người La Mã và bảng chữ cái này ngày nay đang được sử dụng phổ biến khắp thế

2+

3

10

giới.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36: Đáp án D Dịch nghĩa: Mục đích của bài viết là để ________. A. giải thích hồ Vostok được phát hiện như thế nào B. cung cấp những dữ liệu vệ tinh về Nam Cực C. bàn luận kế hoạch tương lai cho hồ Vostok

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

D. trình bày một phưong diện không thể ngờ tới của địa lý Nam Cực. Giải thích: Ngay câu mở đầu bài viết đã giới thiệu về một đặc điểm đáng ngạc nhiên của vùng Nam cực. Trong khi đó, phương án A chỉ được nhắc đến trong đoạn 2, phương án B không có, bài văn không đưa ra dữ liệu cụ thể nào cả, phương án C kế hoạch tương lai chỉ được gợi nhắc ở đoạn 3 mà không phải bàn luận, cũng quá chi tiết, không thể hiện được nội dung chính của cả bài như D.

Câu 37: Đáp án C Dịch nghĩa: Câu nào đúng khi nói về hồ Vostok? A. Nó hoàn toàn đóng băng B. Nó là hồ nước mặn

C. Nó nằm dưới một lớp băng dày Sưu tầmD.bởi Nguyễn Thanh Tú trời NóGV. được làm nóng bởi mặt

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

kilometers of ice. ...The lake is able to exist in its unfrozen ... waters are warned by geothermal heat from the earth’s core”

N Y U

B. không bao giờ thay dổi D. hiếm khi được lưu trữ

TP .Q

A. rất lạnh C. khá khắc nghiệt

H Ơ

Câu 38: Đáp án A Dịch nghĩa: Đâu là từ gần nghĩa nhất với “frigid” - lạnh giá - ở đoạn 1?

N

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “a huge freshwater... lies hidden there under four

Đ

ẠO

Câu 39: Đáp án D Dịch nghĩa: Tất cả những câu sau về cuộc khảo sát Nam cực năm 1970 đều đúng, ngoại trừ nó ________.

Ư N

G

A. được tiến hành bởi khí

H

B. sử dụng sóng radio C. không đo được kích thước chính xác của hồ

TR ẦN

D. được điều khiển bởi một vệ tinh Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “was conducting an aerial survey of the area. Radio waves

3

10

00

B

...penetrated the ice ... It was not until much more recently that data collected by satellite made scientists aware of the tremendous size of the lake” Các phương án A, B, C đều có, chỉ trừ D.

C

A. không có hồ C. Nam Cực không lạnh lắm

ẤP

2+

Câu 40: Đáp án A Dịch nghĩa: Có thể suy ra từ đoạn văn là tảng băng sẽ không phẳng nếu ________. B. hồ không to như thế

-L

Í-

H

Ó

A

D. sóng radio không được sử dụng Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “satellite-borne radar detected an extremely flat region where the ice remains level because it is floating on the water of the lake” Băng phẳng vì nó trôi nổi trên nước trong hồ, như vậy có thể suy ra không có hồ thì băng không phẳng được.

Ỡ N

G

TO

ÁN

Câu 41: Đáp án C Dịch nghĩa: Từ “microbes” - những loài vi sinh vật - ở đoạn 3 có thể thay thế tốt nhất bằng từ nào sau đây? A. hạt bụi B. bong bóng bị chặn lại

BỒ

ID Ư

C. sinh vật nhỏ xíu

D. tia sáng

Câu 42: Đáp án C Dịch nghĩa: Đoạn văn phía sau có khả năng cao sẽ bàn luận về ________. A. những phát hiện khác trên bề mặt Nam cực B. vấn đề với các thiết bị truyền radar qua vệ tinh C. các cách để nghiên cứu hồ Vostok mà không làm hư hại đến nó D. thời tiết khắc nghiệt ở Nam Cực Giải thích: Ở đoạn 3 đã nói về việc các nhà khoa học đangwww.facebook.com/daykemquynhonofficial tìm cách để nghiên cứu mà không gây

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Nếu bàn về A, B, D thì không sai nhưng không tạo được mạch liên kết giữa các đoạn và còn hơi lệch vấn đề: đặc điểm địa lý khác lạ ở Nam Cực.

N

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

Y

Một đặc điểm địa lý đáng ngạc nhiên của Nam Cực đó là một vùng nước ngọt

ẠO

TP .Q

khổng lồ, một trong những vùng lớn nhất và sâu nhất trái dất, nằm ẩn dưới bốn km băng. Bây giờ được gọi là hồ Vostok, lượng nước khổng lồ này nằm dưới khối băng tạo nên Nam Cực. Hồ có thề tồn tại ở trạng thái lỏng dưới khối băng là do nước được làm

Đ

ấm bởi địa nhiệt từ lõi trái đất. Sông băng dày trên hồ Vostok bảo vệ nó khỏi nhiệt độ

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

băng giá trên bề mặt (thấp nhất từng được ghi lại trên Trái đất). Hồ lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1970 khi một nhóm nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát trên không của khu vực. Sóng vô tuyến từ các thiết bị khảo sát thâm nhập vào băng và phát hiện một vùng nước có kích thước bất định. Đến gần đây các dữ liệu thu thập bởi vệ tinh mới cho các nhà khoa học biết được được kích thước to lớn của hồ; vệ tinh truyền qua radar phát hiện một khu vực cực kỳ bằng phẳng, nơi các băng đá đang còn nguyên vì nó trôi nổi trên mặt nước của hồ. Việc phát hiện ra một hồ nước ngọt lớn ở dưới Nam Cực là điều mà cộng đồng khoa học rất quan tâm vì có khả năng hồ còn chứa vi sinh vật cổ đại sống sót trong hàng ngàn hàng ngàn năm, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như bụi phóng xạ hạt nhân và ánh sáng tia cực tím cao đã ảnh hưởng đến những vùng có ánh mặt trời bức xạ rộng. Mặt tiêu cực của các phát hiện này nằm ở việc khó khăn khi phải tiến hành nghiên cứu trên hồ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt và các vấn đề liên quan đến việc thu thập các mẫu không bị ô nhiễm lấy từ hồ mà không thực sự gây hư hại gì đến hồ. Các nhà khoa học đang tìm cách để có thể thực hiện điều này.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Câu 43: Đáp án B Dịch nghĩa: Từ “it” nhắc tới ________. A. sự tuyệt chủng B. loài C. 99% D. môi trường Giải thích: Thông tin nằm ở “When a species is no longer adapted to a changed environment, it may perish” - Khi một loài không còn thích nghi với môi trường đã thay đổi, nó sẽ biến mất. Như vậy, nó ở đây chính là loài động vật đó.

Câu 44: Đáp án C Dịch nghĩa: Từ “ultimately” - cuối cùng- gần nghĩa nhất vớiwww.facebook.com/daykemquynhonofficial ________.

Sưu tầm bởi Thanh Tú A. GV. đángNguyễn kể B. không may

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial C. cuối cùng D. ngoại trừ


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

A. Chúng gần như không thay đổi gì so với thời xưa.

C. sự hồi phục

ẠO Đ

B. sự giúp đỡ

D. cái chết

Ư N

A. thay đổi

G

Câu 46: Đáp án D Dịch nghĩa: Từ “demise” - cái chết - gần nghĩa nhất với ________.

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

B. Chúng không còn tồn tại. C. Chúng đã thích nghi với sự thay đổi sinh thái. D. Chúng gây ra những thay đổi nhanh chóng đến môi trường. Giải thích: Thông tin nằm ở “It is estimated that over 99 percent of all species that ever existed have become extinct”.

N

Câu 45: Đáp án B Dịch nghĩa: Tác gảà nói gì về phần lớn các loài động vật trong lịch sử trái đất ở đoạn 1?

TR ẦN

H

Câu 47: Đáp án C Dịch nghĩa: Tại sao “plankton” - sinh vật phù du lại được đề cập? A. để so sánh giữa những sinh vật sống trên cạn và sinh vật sống dưới biển B. để chỉ ra rằng một số loài nhất định có thể sẽ không bao giờ tuyệt chủng

3

10

00

B

C. để chứng minh sự phụ thuộc lẫn nhau của các loài khác nhau D. để nhấn mạnh sự quan trọng của nguồn thức ăn trong việc hạn chế tuyệt chủng hàng loạt Giải thích: Thông tin nằm ở “...can be worsened by the close interrelationship of many

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

species. If, for example, something were to happen to destroy much of the plankton in the oceans, then the oxygen content of Earth would drop, even affect organisms not living in the oceans. Such a change would probably lead to a mass extinction” Tác giả nói về sự tuyệt chủng hàng loạt có thể gây ra bởi thay đổi môi trường sống, và sự phụ thuộc lẫn nhau khiến nó tệ hơn nữa. Sau đó, tác giả nói về việc các sinh vật phù du chết ảnh hưởng đến lượng oxy, rồi ảnh hưởng đến các loài không sống trong đại dương. Đây chính là mối liên hệ giữa các loài.

ÁN

-L

Câu 48: Đáp án D Dịch nghĩa: Theo đoạn 2, những hóa thạch cho thấy rằng ________.

Ỡ N

G

TO

A. tuyệt chủng trên trái đất đang tăng dần. B. khủng long tuyệt chủng sớm hơn nhiều so với các nhà khoa học đã từng tin tưởng. C. mới chỉ có một lần tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử trái dất.

BỒ

ID Ư

D. sự tuyệt chửng xảy ra suốt chiều dài lịch sử trái đất. Giải thích: Thông tin nằm ở “The fossil record reveals that extinction has occurred throughout the history of Earth” Câu 49: Đáp án A Dịch nghĩa: Từ học thuyết tuyệt chủng chu kì được đề cập ở đoạn 3 có thể suy ra điều gì?

A. rất nhiều nhà khoa học có thể phản đối nó. B. hầu hết các nhà khoa học tin học thuyết này là đúng. C. học thuyết này không còn được xem xét một cách nghiêmwww.facebook.com/daykemquynhonofficial túc nữa.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Giải thích: Thông tin nằm ở “The periodic extinction might be due to intersection of the earth’s orbit with a cloud of comets, but this theory is purely speculative”. Vì nó hoàn toàn là suy đoán nên ta có thể suy đoán rằng nó bị nhiều nhà khoa học khác phản đối.

N

H Ơ

Câu 50: Đáp án A Dịch nghĩa: Ở đoạn 3, tác giả nói gì về sự tồn tại của một loài?

U TP .Q ẠO Đ G Ư N H

BÀI DỊCH  

Y

A. Nó có thể phụ thuộc vào những việc xảy ra tình cờ. B. Nó không khác nhau nhiều giữa các loài. C. Nó phán ánh mối liên hệ giữa các loài. D. Nó liên quan đến điều kiện thiên văn học.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

Người ta ước tính rằng hơn 99 phần trăm tất cả các loài từng tồn tại đã bị tuyệt chủng. Điều gì gây ra sự tuyệt chủng? Khi một loài không còn thích nghi với môi trường đã thay đổi, nó có thể biến mất. Các nguyên nhân chính dẫn đến một loài chết đi khác nhau đối với các trường hợp khác nhau. Sự thay đổi hệ sinh thái quá nhanh có thể khiến môi trường sống trở nên khó khăn với các loài đó. Ví dụ, nhiệt độ có thể thay đổi mà một loài không thể thích nghi. Nguồn thức ăn có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường, sau đó sẽ tiếp tục gây ra những vấn đề khác cho loài mà cần sử dụng nguồn thức ăn này. Các loài khác có thể thích nghi tốt hơn với môi trường, dẫn đến sự cạnh tranh và cuối cùng, là cái chết cua một loài nào đó. Các mẫu hóa thạch cho thấy rằng sự tuyệt chủng đã xảy ra trong suốt lịch sử của trái đất. Phân tích gần đây cũng tiết lộ rằng trong một số trường hợp nhiều loài đã tuyệt chủng cùng lúc - tuyệt chủng hàng loạt. Một trong những ví dụ nổi bật nhất của tuyệt chủng hàng loạt xảy ra vào 65 triệu năm trước đây với sự sụp đổ của khủng long và nhiều sinh vật sống khác. Có lẽ lần tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất xảy ra vào 225 triệu năm trước đây, khi khoảng 95 phần trăm số loài đã chết. Tuyệt chủng hàng loạt có thể bị gây ra bởi sự thay đổi tương đối nhanh chóng của môi trường và có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các mối liên hệ mật thiết giữa các loài. Ví dụ, nếu một điều gì đó đã xảy ra và tiêu diệt nhiều sinh vật phù du trong các đại dương, sau đó hàm lượng oxy của trái đất sẽ giảm, thậm chí ảnh hưởng đến các sinh vật không sống trong đại dương. Một sự thay đổi như vậy có thể sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt. Một khám phá thú vị, và cũng gây nhiều tranh cãi, đó là sự tuyệt chủng trong suốt 250 triệu năm qua đã có xu hướng tăng mạnh mẽ hơn sau mỗi 26 triệu năm. Sự tuyệt chủng có chu kỳ này có thể là do giao điểm của quỹ đạo trái đất với một đám mây sao chổi,

nhưng thuyết này hoàn toàn chỉ là suy đoán. Một số nhà nghiên cứu cũng đã cho rằng Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

Y

N

sự tuyệt chủng thường là ngẫu nhiên. Nghĩa là một số loài bị loại bỏ và những loài khác có thể tiếp tục tồn tại mà không có lý do cụ thể nào. Sự tồn tại của một loài có thể không liên

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

hóa lịch sử có thể phản ánh một chuỗi các sự kiện ngẫu nhiên quan trọng.

TP .Q

quan gì đến khả năng thích nghi hay không thích nghi của chúng. Nếu vậy, một vài sự tiến

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. academic B. grade C. behave D. examination Question 2: A. exhaust B. height C. honest D. heir

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. pessimist

Question 4: A. conical

D. counterpart

U

TP .Q

B. sacrifice

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. eradicate B. technology C. incredible C. approval

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

Ư N

G

Đ

the following questions. Question 5: Students are not allowed to handle these chemicals if they are under the supervision of a teacher.

00

B

TR ẦN

H

A. are B. these C. if D. of Question 6: Taking a trip to the foreign country is a good way to practice a second language, but it is too expensive for many people. A. the B. good C. a D. too Question 7: If you record people spoke a disappearing language, you can keep important

2+

3

10

information about both the language and its speakers. A. spoke B. disappearing C. keep

D. about

A

C

ẤP

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: Although thunder and lightning are produced at the same time, light waves travel

ÁN

-L

Í-

H

Ó

faster ________, so we see the lightening before we hear the thunder. A. than sound waves do B. than sound waves are C. do sound waves D. sound waves Question 9: The young students always wish they ________ able to bring cellphone to schools.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

A. will be B. would be C. will have been D. would have been Question 10: There has been an announcement from the Principal that the students will not hear the bell ________ this week as it has broken. A. ring B. ringing C. rang D. rung Question 11: ________ you telling me about the trip, I would have never come and missed so much good experience. A. If it was not for B. If it hasn’t been for C. Had it not been for D. Had if it not been for Question 12: 500 years ago, the average human ________ was about 40 years. A. lifespan

B. lifetime

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

C. life cycle D. life length www.facebook.com/daykemquynhonofficial

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Question 13: Why don’t they ________ their attention on scrutinizing the evidence instead of questioning the passers-by? B. focus

C. draw

D. devote

N

A. attract

H Ơ

Question 14: The exquisite antique bottle was carved ________ marble.

TP .Q

U

Y

N

A. by B. from C. at D. about Question 15: Could you stand ________ for me and teach my English class tomorrow morning, John? A. up B. in C. out D. down

ẠO

Question 16: She has just bought ________. A. a Swiss beautiful brand-new watch

Đ

B. a Swiss brand-new beautiful watch

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

C. a brand-new beautiful Swiss watch D. a beautiful brand-new Swiss watch Question 17: Art critics and historians alike claim that Van Gogh’s art________ from that of his contemporaries. A. is a considerable difference B. is considerably different C. the difference is considerable D. is considerably and differently Question 18: “Excuse me. Where is the ________ office of OXFAM located?”

2+

3

10

A. leading B. head C. central D. summit Question 19: Everybody in the house woke up when the burglar alarm ________. A. went out B. went off C. came about D. rang off

Ó

A

C

ẤP

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: Jane: “Are you interested in scuba diving?” Janet: “________”

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

A. Very. Undersea life is being strongly contaminated. B. Very. Undersea life is fascinating. C. Not any. Undersea life is too expensive. D. Well, things are much different, now. Question 21: Tom: “Is your bicycle serviced regularly, Mike?" Mike : “________” A. Well, I did it yesterday B. Yep, every two weeks C. What did you mean? D. How dare you?

BỒ

ID Ư

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: The United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO), was established in 1946. A. set up B. found out C. run through D. put away Question 23: Paris is the ideal place to learn French; it’s a beautiful and hospitable city with

Institutions for high quality linguistic teaching. A. friendly B. natural

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial C. affectionate D. noticeable

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. to approve with the ideas

N

C. to support the idea

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 24: I would be happy to go along with the idea. A. to disagree with the idea B. to agree with the idea

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

Y

Question 25: He always bends the truth.

ẠO

TP .Q

U

A. says something that is completely true B. tells a lie C. doesn’t tell the truth

Đ

D. says something that is not completely true

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

following questions. Question 26: “Can I accompany you to the party?” A. Do you mind if I take you to the party? B. Will you let me take you to the party? C. Could I be your companion? D. Do you mind if I go with you to the party? Question 27: James should have been told the news a long time ago.

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

A. James did not tell the news a long time ago. B. James was not told the news although it was necessary for him. C. James should be told the news. D. James had not told the news for a long time. Question 28: She can’t possibly stay up to finish her homework tonight.

TO

ÁN

-L

Í-

A. She can’t do her homework tonight. B. It is absolutely possible of her to stay up to finish her homework. C. She can't possibly get up to finish her assignment tonight. D. It is impossible for her to stay up to finish her homework tonight.

ID Ư

Ỡ N

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: Mr. Smith is a professor. His car was stolen yesterday.

BỒ

A. Mr. Smith, who his car was stolen yesterday, is a professor. B. Mr. Smith, whose car was stolen yesterday, is a professor. C. His car was stolen yesterday, he is a professor. D. Mr. Smith, who is a professor, his car was stolen yesterday. Question 30: The girl didn’t have any friends. Therefore, she felt lonely. A. Having many friends, the girl felt lonely. B. Deprived of friends, the girl felt lonely. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm bởi Nguyễnfriends, Thanhthey Tú made the girl feel lonely. www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial C. GV. Not having


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. Having no friends, the girl felt lonely.

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Sponsoring great athletic events In the 1998 World Cup, sports fans around the world (31) ________ various battles between fierce football rivals but also between the companies that sponsored them. Nike sponsored Brazil. Adidas sponsored France. While the teams (32) ________ for the biggest prize in football, the two companies tried to win the biggest battle, the battle of the brands

N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or

ẠO

as 500 million people from 195 countries turn in to watch the greatest footballers in the world.

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Afterwards, the sportswear companies' hope was for people to go out and buy some new kits. Adidas paid $20 million for the privilege of being an official sponsor of the 1998 World Cup and so one might have assumed it would have had the greatest presence at the (33) ________. Sometimes, however, sponsoring doesn’t (34) ________ the company much good. Other times, the sponsors’ advertising campaigns are very original. Nike has claimed that if sponsors really want to support athletes, they can’t turn up only for the photo opportunities and the media events and smile and (35) ________ for the cameras. They have to accept the whole package with its spitting, swearing, sweating and blistering-breaking. They just have to get used to it. Question 31: A. viewed B. attended C. remarked D. witnessed Question 32: A. contested B. strove C. competed D. struggled Question 33: A. set B. tournament C. match D. round Question 34: A. do B. carry C. perform D. make Question 35: A. pose B. stand C. model D. look

H

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

each of the questions from 36 to 42. Light from a living plant or animal is called bioluminescence, or cold light, to distinguish it from incandescence or heat-generating light. Life forms could not produce incandescent light without being burned. Their light is produced in chemicals combining in such a way that little or no measurable heat is produced, and the life forms generating it are unharmed. Although bioluminescence is a relatively complicated process, it can be reduced to simple terms. Living light occurs when luciferin and oxygen combine in the presence of luciferase. In a few cases, fireflies the most common, an additional compound called ATP is required. The earliest recorded experiments with bioluminescence in the late 1800s are attributed to Raphael Dubois, who extracted a luminous fluid from a clam, observing that it continued to glow in the test tube for several minutes. He named the substance luciferin, which means “the bearer of life”. In further research, Dubois discovered that several chemicals were required for bioluminescence to occur. In his notes, it was recorded that a second important substance, which www.facebook.com/daykemquynhonofficial he called luciferase, was always present. In later study of small, luminous sea creatures, Newton

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

building blocks of all living cells. He also proved that there are a variety of luciferin and luciferase, specific to the plants and animals that produce them. Much remains unknown, but many scientists who are studying bioluminescence now believe that the origin of the phenomenon may be traced to a time when there was no oxygen in the

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Earth’s atmosphere. When oxygen was gradually introduced to the atmosphere, it was actually

TP .Q

U

Y

poisonous to life forms, plants and animals produced light to use up the oxygen in a gradual but necessary adaptation. It is speculated that millions of years ago, all life may have produced light to survive. As the millennia passed, life forms on Earth became tolerant of, and finally dependent on

ẠO

oxygen, and the adaptation that produced bioluminescence was no longer necessary, but some

Ư N

G

Đ

primitive plants and animals continued to use the light for new functions such as mating or attracting prey. Question 36: Which of the following is the main topic of the passage?

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

A. Cold light B. Luciferase C. Primitive plants and animals D. Earth’s atmosphere Question 37: According to the author, why has bioluminescence continued in modem plants and animals? A. For survival B. For attracting prey C. For producing heat D. For burning excess oxygen Question 38: The word “primitive” is closest meaning to ________. A. very old B. very large C. very important D. very common Question 39: The word “it” refers to:

H

Ó

A

A. a plant B. an animal C. bioluminescence D. incandescence Question 40: Where in the passage does the author explain how living light occurs?

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. Line 1-3 B. Line 6-9 C. Line 10-11 D. Line 11-12 Question 41: Bioluminescence is described as all of the following EXCEPT ________. A. a complex chemicals process B. an adaptation of early plants and animals to the environment C. a form of cold light D. a poisonous substance Question 42: The paragraph following the passage most probably discuss ________. A. incandescence in prehistoric plants and animals B. incandescence in modern plants and animals C. bioluminescence in prehistoric plants and animals D. bioluminescence in modern plants and animals

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Many of the most damaging and life-threaling types of weather-torrential rains, severe www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmthunderstorms, bởi GV. Nguyễn Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial andThanh tornadoes-begin quickly, strike suddenly, and dissipate rapidly, devastating


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

exceeded $250 million, the highest ever for any Canadian storm. Conventional computer models

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

of the atmosphere have limited value in predicting short-live local storms like the Edmonton tornado, because the available weather data are generally not detailed enough to allow computers to discern the subtle atmospheric changes that precede these storms. In most nations, for example, weather balloon observations are taken just once every twelve hours at locations typically separated by hundreds of miles. With such limited data, conventional forecasting models do a

N

small regions while leaving neighboring areas untouched. One such event, a tornado, struck the northeastern section of Edmonton, Alberta, in July 1987. Total damages from the tornado

ẠO

much better job predicting general weather conditions over large regions than they do forecasting

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

specific local events. Until recently, the observation-intensive approach needed for accurate, very short range forecasts, or “Nowcasts”, was not feasible. The cost of equipping and operating many thousands of conventional weather stations was prohibitively high, and the difficulties involved in rapidly collecting and processing the raw weather data from such a network were insurmountable. Fortunately, scientific and technological advances have overcome most of these problems. Radar systems, automated weather instruments, and satellites are all capable of making detailed, nearly continuous observation over large regions at a relatively low cost. Communications satellites can transmit data around the world cheaply and instantaneously, and modern computers can quickly compile and analyzing this large volume of weather information. Meteorologists and computer scientists now work together to design computer programs and video equipment capable of transforming raw weather data into words, symbols, and vivid graphic displays that forecasters can interpret easily and quickly. As meteorologists have begun using these new technologies in weather forecasting offices, Nowcasting is becoming a reality. Question 43: What does the passage mainly discuss? A. Computers and weather B. Dangerous storms C. Weather forecasting D. Satellites Question 44: Why does the author mention the tornado in Edmonton, Canada?

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

A. To indicate that tornadoes are common in the summer B. To give an example of a damaging storm C. To explain different types of weather D. To show that tornadoes occur frequently in Canada Question 45: The word “subtle” is closest in meaning to ________.

A. complex B. regular C. imagined D. slight Question 46: Why does the author state that observations are taken “just once every twelve hours”? A. To indicate that the observations are timely B. To show why the observations are of limited value www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

forecasting? A. Weather balloons C. Automated instruments

N

H Ơ

A. models B. conditions C. regions D. events Question 48: Which of the following is NOT mentioned as an advance in short-range weather

N

D. To give an example of international cooperation Question 47: The word “they” refers to ________.

TP .Q

U

Y

B. Radar systems D. Satellites

Question 49: With which of the following statements is the author most likely to agree?

ẠO

A. Communications satellites can predict severe weather.

G

Đ

B. Meteorologists should standardize computer programs. C. The observation-intensive approach is no longer useful.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

A. A five-day forecast B. A warning about a severe thunderstorm on the radio. C. The average rainfall for each month. D. A list of temperatures in major cities.

H

Ư N

D. Weather predictions are becoming more accurate. Question 50: Which of the following would best illustrate Nowcasting?

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

/bɪˈheɪv/

(v) cư xử

D. examination

G Ư N

B. height C. honest D. heir

(n) khí thải (n) chiều cao (adj) trung thực (n) người thừa kế

TR ẦN

/ɪɡˈzɔːst/ /haɪt/ /ˈɒnɪst/ /eə(r)/

H

A. exhaust

Đ

/ɪɡˌzæmɪˈneɪʃn/ (n) kì thi Câu 2: Đáp án B. height, phát âm là /h/, còn lại không phát âm (âm câm).

ẠO

C. behave

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án A. academic, phát âm là /ə/, còn lại phát âm là /eɪ/. /ˌækəˈdemɪk/ (adj) liên quan đến học thuật A. academic B. grade /ɡreɪd/ (n) mức độ, xếp hạng trong một tổ chức

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 7

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án D. pessimist, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. A. eradicate /ɪˈrædɪkeɪt/ (v) phá bỏ thứ gì xấu B. technology /tekˈnɒlədʒi/ (n) công nghệ

Í-

H

/ˈkɒnɪkl/ /ˈsækrɪfaɪs/ /əˈpruːvl/ /ˈkaʊntəpɑːt/

-L

ÁN

A. conical B. sacrifice C. approval D. counterpart

Ó

A

C

ẤP

C. incredible /ɪnˈkredəbl/ (adj) không thể tin được (n) người bi quan D. pessimist /ˈpesɪmɪst/ Câu 4: Đáp án C. approval, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất. (adj) hình nón (v) cúng tế (n) sự đồng ý (n) vị trí tương đương

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án C. if → unless Giải thích: Dịch nghĩa, hai vế câu mâu thuẫn với nhau.

Dịch nghĩa: Học sinh không được phép sử dụng những chất hóa học này mà không nằm dưới sự giám sát của giáo viên. Câu 6: Đáp án A. the → a Giải thích: Dùng the khi nói về một danh từ đã xác định, người nghe đã biết đó là đối tượng nào. Ở đây, người nói chỉ nói đến một quốc gia bất kì một cách chung chung, không ám chỉ một quốc gia riêng lẻ nào nên không dùng the mà dùng a. Dịch nghĩa: Đến một đất nước mới là cách rất tốt dể luyện www.facebook.com/daykemquynhonofficial tập ngôn ngữ thứ hai, nhưng với nhiều

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Câu 7: Đáp án A. spoke → speaking Giải thích: record somebody Ving: ghi lại, thu âm ai làm gì Dịch nghĩa: Nếu bạn ghi lại một người nói ngôn ngữ đang dần biến mất thì bạn có thể giữ lại những thông tin quan trọng về cả ngôn ngữ đó và người nói đó.

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

U

Y

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

TP .Q

Câu 8: Đáp án A Giải thích: Khi so sánh, vế sau than phải dùng đúng cấu trúc như vế trước (ví dụ He drives faster

ẠO

than I drive/ He is taller than I am), tuy nhiên có thể tránh lặp bằng cách thay động từ bằng trợ

Ư N

G

Đ

động từ tương ứng, tobe thì giữ nguyên. Dịch nghĩa: Mặc dù sấm và chớp được tạo ra cùng một lúc, sóng ánh sáng đi nhanh hơn sóng âm thanh nên ta nhìn thấy chớp trước khi nghe thấy sấm.

TR ẦN

H

Câu 9: Đáp án B Giải thích: Việc học sinh mang điện thoại đến trường là không có thật, ước được mang đến là ước

10

00

B

trái với sự thật hiện tại, ta dùng wish somebody would V: ước điều gì không có thật ở hiện tại hoặc tương lai. Wish somebody would have Vpp: ước điều gì trái với những gì diễn ra ở quá khứ. Dịch nghĩa: Những học sinh nhỏ luôn ước rằng chúng có thể mang điện thoại di động đến trường.

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

Câu 10: Đáp án A Giải thích: Hear something Verb: nghe từ đầu đến cuối, hoặc nghe những cái ngắn, nhanh Hear something V+ing: nghe một đoạn giữa chừng, chỉ một phần rất ngắn của cái gì đó dài. Vì tiếng chuông kêu là một tiếng ngắn nhanh nên ta dùng hear the bell ring. Dịch nghĩa: Có thông báo từ Hiệu trưởng là các sinh viên sẽ không nghe chuông kêu trong suốt tuần vì nó đã hỏng.

TO

ÁN

Câu 11: Đáp án C Giải thích: Vế sau dùng cấu trúc would have Vpp nên có thẻ nhận ra câu điều kiện loại III, vế If

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

sẽ là If S had Vpp hoặc đảo ngữ Had S Vpp. If it had not been for = Had it not been for = If there had not been: nếu không có cái gì Dịch nghĩa: Nếu không có bạn nói cho tôi về chuyến di, tôi đã không bao giờ đến và bỏ lỡ quá nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Câu 12: Đáp án A Giải thích: A. lifespan: tuổi đời trung bình B. lifetime: suốt đời C. life cycle: vòng đời

D. life length: chiều dài cuộc đời (ít dùng) www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmDịch bởi nghĩa: GV. Nguyễn Thanh Tútuổi đời trung bình của www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial 500 năm trước, một người là khoảng 40.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Câu 13: Đáp án B Giải thích: A. attract attention: thu hút sự chú ý

H Ơ

B. focus (attention) on something: tập trung sự chú ý vào

TP .Q

U

Y

N

C. draw attention to: hướng sự thu hút tới D. devote attention to something: tập trung vào Dịch nghĩa: tại sao họ không tập trung chú ý vào việc nghiên cứu bằng chứng thay vì hỏi những người qua đường?

Đ

ẠO

Câu 14: Đáp án B Giải thích: from + material: từ chất liệu gì

Ư N

G

Dịch nghĩa: Các bình cổ tinh xảo này dược chạm khắc từ đá cảm thạch ________.

TR ẦN

H

Câu 15: Đáp án B Giái thích: stand in for: thay thế, đại diện ai Dịch nghĩa: Bạn có thể thay tôi dạy lớp tiếng Anh vào sáng mai được không, John?

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Câu 16: Đáp án D Giải thích: Trật từ tính từ OpSASCOMP (Opinion ý kiến - Size kích cỡ- Age cũ/ mới/ tuổiShape hình dáng - Color màu - Origin nguồn gốc - Material chất liệu - Purpose mục đích sử dụng) Beautiful là từ chỉ cảm nhận cùa người nói, xếp vào Opinion, brand-new thuộc Age, Swiss thuộc Origin. Dịch nghĩa: Cô ấy vừa mới mua một chiếc đồng hồ đeo tay sản xuất ở Thụy Sĩ mới tinh rất đẹp.

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Câu 17: Đáp án B Giải thích: Về ngữ pháp A và B đều dúng. A có tính từ bổ nghĩa cho danh từ, B có phó từ bổ nghĩa cho tính từ, nhưng B dược dùng phổ biến hơn trong khi rất ít người dùng A, Thường thì nói a difference between A and B. C và D sai loại từ. Dịch nghĩa: Các nhà phê bình nghệ thuật cũng như các nhà sử học khẳng định rằng nghệ thuật của Van Gogh khác biệt đáng kể so với các nghệ sĩ cùng thời.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Câu 18: Đáp án B Giải thích: head office: trụ sở chính Dịch nghĩa: “Cho tôi hỏi trụ trở chính của OXFAM đặt ở đâu thế?”

Câu 19: Đáp án B Giải thích: A. go out: ra ngoài B. go off: nổ bom, (đồng hồ, chuông) rung C. come about: xảy ra D. ring off: cúp máy www.facebook.com/daykemquynhonofficial Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Câu 20: Đáp án B Giải thích: A. Rất thích. Cuộc sống dưới đại dương cực bẩn.

H Ơ

B. Rất thích. Cuộc sống dưới đại dương rất thú vị.

N

C. Không hề. Cuộc sống dưới đại dương rất đắt đỏ.

U

Y

D. Ờ, bây giờ mọi thứ đã khác rồi.

ẠO

TP .Q

Câu A không thống nhất nghĩa, nói rất thích lặn và cuộc sống đại dương rất bẩn - không hợp lí. Câu C Đúng ra ta dùng Not at all trong trường hợp này, not any chỉ dùng khi câu hỏi hỏi về số lượng

Đ

Câu D không liên quan.

Ư N H

00

B

TR ẦN

Câu 21: Đáp án B Giải thích: A. Ổ. Tôi làm hôm qua rồi B. Có. Hai tuần một lần

G

Dịch nghĩa: Jane: Bạn có thích lặn không? Janet: Rất thích. Cuộc sống dưới đại dương rất thú vị.

C

ẤP

2+

3

10

C. Ý bạn là sao D. Sao bạn dám? Tom hỏi về mức độ thường xuyên xe của Mike được bảo dưỡng, trong các phương án chỉ có B là nói về tần suất, trả lời đúng câu hỏi.

Í-

H

Ó

A

Dịch nghĩa: Tom: Xe đạp của bạn có được bảo dưỡng thường xuyên không Mike? Mike: Ừ. Hai tuần một lần

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án A A. set up = establish: thành lập B. find out: tìm ra C. run through: bàn bạc qua D. put away: cất lại chỗ cũ sau khi sử dụng Dịch nghĩa: Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc, UNESCO, được thành lập năm 1946. Câu 23: Đáp án A A. friendly = hospitable: thân thiện B. natural: tự nhiên C. affectionate: trìu mến Sưu tầmD.bởi GV. Nguyễn Thanh noticeable: có thể nhận Tú ra

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions.

N

Dịch nghĩa: Paris là địa điểm lí tưởng nhất để học tiếng Pháp, nó là thành phố rất đẹp và hiếu khách với những viện nghiên cứu chất lượng cao về giảng dạy ngôn ngữ.

TP .Q

U

Y

N

Câu 24: Đáp án A Giải thích: go along with the idea: đồng tình với ý kiến

ẠO

A. to disagree with the idea: không đồng tình với ý kiến B. to agree with the idea: đồng tình với ý kiến

Đ

C. to support the idea: ủng hộ ý kiến

10

00

B

TR ẦN

H

Câu 25: Đáp án A Giải thích: bend the truth: bẻ cong sự thật A. says something that is completely true: nói hoàn toàn sự thật B. tells a lie: nói dối C. doesn’t tell the truth: không nói thật

Ư N

G

D. to approve with the ideas: ủng hộ ý kiến Dịch nghĩa: Tôi rất vui được đồng ý với ý kiến này.

2+

3

D. says something that is not completely true: nói điều gì đó không hoàn toàn đúng Dịch nghĩa: Anh ta luôn luôn bóp méo sự thật.

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 26: Đáp án D Giải thích: (to) accompany someone = (to) go with someone: đi cùng ai, đồng hành với ai Dịch nghĩa: “Tôi có thể đi cùng bạn đến bữa tiệc không?” A. Bạn có phiền nếu tôi đưa bạn đến bữa tiệc không? B. Bạn sẽ cho phép tôi đưa bạn đến bữa tiệc chứ? C. Tôi có thể là người đồng hành của bạn không? D. Bạn có phiền nếu tôi đi cùng đến bữa tiệc không?

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Câu 27: Đáp án B Dịch nghĩa: James lẽ ra nên được thông báo tin đó từ lâu rồi.

A. James đã không nói ra tin đó từ lâu. B. James dã không dược thông báo tin đó dù đó là điều cần thiết. C. James không nên được nói về tin dó. D. James đã không nói tin đó ra từ lâu rồi. Câu 28: Đáp án D. Dịch nghĩa: Cô ấy không thể thức để làm bài tập tối nay. A. Cô ấy không thể làm bài về nhà tối nay.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. Cô ấy không thể thức dậy để làm bài tập tối nay. D. Cô ấy không thể thức để hoàn thành bài tập về nhà tối nay.

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án B Dịch nghĩa. Ông Smith là giáo sư. Xe của ông ấy đã bị trộm hôm qua. A, C, và D sai ngữ pháp mệnh đề quan hệ.

ẠO

Câu 30: Đáp án D Dịch nghĩa: Cô gái không có bạn bè. Do đó, cô ấy đã rất cô đơn.

Đ

A. Có rất nhiều bạn, cô ấy thấy cô đơn.

Ư N

G

B. Thiếu bạn, cô ấy thấy cô dơn. (Sai động từ, lẽ ra cần chia Depriving) C. Không có bạn, họ khiến cô gái buồn. (Sai do hai chủ ngữ không thống nhất mà rút gọn mệnh đề

TR ẦN

H

được) D. Không có bạn, cô ấy thấy cô đơn.

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Câu 31: Đáp án D Giải thích: A. view: xem B. attend: tham dự C. remark: chú ý đến D. witness: chứng kiến

Í-

H

Ó

Câu 32: Đáp án C Giải thích: compete for sth: tranh đấu vì cái gì

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

A. contest: thi đấu B. strive: cố gắng C. compete: thi đấu, chiến đấu D. struggle: nỗ lực Câu 33: Đáp án B.

BỒ

ID Ư

Giải thích: Các đáp án còn lại: A. set: bộ B. tournament: giải đấu C. match: trận đấu D. round: vòng đấu Câu 34: Đáp án A. Giải thích: (to) do somebody good: có lợi cho ai www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmCâu bởi 35: GV.Đáp Nguyễn www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial án A.Thanh Tú


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: (to) pose for the camera: tạo dáng chụp ảnh

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

U

Y

N

Tài trợ cho những sự kiện thể thao lớn Trong World Cup 1998, fan hâm mộ thể thao toàn thế giới đã chứng kiến những cuộc chiến giữa những đội bóng và cả giữa những công ty tài trợ cho họ.

ẠO

Nike tài trợ cho Brazil. Adidas tài trợ cho Pháp. Trong khi các đội tranh đấu cho giải thưởng bóng đá lớn nhất, hai công ty lại cố gắng thắng trận chiến lớn nhất, trận chiến của

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

thương hiệu khi 500 triệu người từ 195 quốc gia theo dõi những cầu thủ vĩ đại nhất trên thế giới. Sau dó, những côna ty trang phục thể thao hy vọng người xem sẽ ra ngoài mua thêm dụng cụ. Adidas đã chi 20 triệu đô để trở thành nhà tài trợ chính thức cùa World Cup 1998, vì vậy mọi người có thể cho rằng nó sẽ có mặt nhiều nhất trong cả giải đấu. Tuy nhiên, đôi khi sự tài trợ không thực sự tốt cho công ty. Những lúc khác, chiến dịch quảng cáo của các công ty rất bình thường. Nike khẳng định rằng nếu các nhà tài trợ muốn hỗ trợ cho các vận động viên, họ không thể chỉ xuất hiện ở những sự kiện truyền thông, cười và tạo dáng chụp ảnh. Họ phải chấp nhận tất với cả sự khinh bỉ, nguyền rủa,

2+

3

sự đồ mồ hôi và đổ vỡ. Họ chỉ có thể làm quen với nó.

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36: Đáp án A Dịch nghĩa: Chủ đề chính của bài viết là gì?

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

A. Ánh sáng lạnh B. Luciferase C. Thực vật và động vật nguyên thủy D. Khí hậu trên trái đất Giải thích: Ta thấy đoạn văn chủ yếu nói về bioluminescence (sự phát quang sinh học) hay còn gọi là cold light (ánh sáng lạnh)

BỒ

ID Ư

Câu 37: Đáp án B Dịch nghĩa: Theo tác giả, tại sao sự phát quang sinh học lại tiếp diễn đối với thực và động vật hiện đại? A. Để sinh tồn B. Để hấp dẫn con mồi C. Để sản sinh nhiệt D. Để đốt cháy oxy thừa

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Giải thích: Thông tin nằm ở “...but some primitive plants and animals continued to use the light for new functions such as mating or attracting prey” - “nhưng một số loài động thực vật nguyên thủy vẫn tiếp tục sử dụng ánh sáng với những chức năng mới như tìm bạn đời hay hấp dẫn con mồi.”

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

U

Y

N

Câu 38: Đáp án A Dịch nghĩa: Từ “primitive” gần nghĩa nhất với ________.

ẠO

TP .Q

A. rất nhiều tuổi B. rất lớn C. rất quan trọng

Đ

D. rất phổ biến

TR ẦN

H

Ư N

Câu 39: Đáp án C Dịch nghĩa: Từ “it” đề cập đến A. một loài cây B. một loài động vật

G

Giải thích: be primitive: rất lâu đời, nguyên thủy = very old

00

B

C. sự phát quang sinh học D. sự cháy

C

ẤP

2+

3

10

Giải thích: Đọc câu đầu bài viết: “Light from a living plant or animal is called bioluminescence, or cold light, to distinguish it from incandescence...” - “Ánh sáng từ một loài động hay thực vật còn sống được gọi là sự phát quang sinh học, hay ánh sáng lạnh, để phân biệt nó với sự cháy...”

Í-

H

Ó

A

Câu 40: Đáp án B Dịch nghĩa: Ở đâu trong đoạn văn tác giả giải thích ảnh sáng tự nhiên tồn tại như thế nào? A. Dòng 5-6

G

TO

ÁN

-L

B. Dòng 6-9 C. Dòng 9-10 D. Dòng 10-12 Giải thích: Thông tin nằm ở dòng 6-9 đoạn văn: “Living light occurs when luciferin and

BỒ

ID Ư

Ỡ N

oxygen combine in the presence of luciferase. In a few cases, fireflies the most common, an additional compound called ATP is required” - “Ánh sáng sống diễn ra khi luciferin và oxy kết hợp với sự có mặt của luciferase. Trong một số ít trường hợp, phổ biến nhất đối với đom đóm, cần một chất hóa học khác là ATP.” => Có thể thấy trong 2 câu này tác giả đã giải thích quá trình hình thành của ánh sáng sống.

Câu 41: Đáp án D Dịch nghĩa: Sự phát quang sinh học được miêu tả như tất cả những điều sau NGOẠI TRỪ ________. A. một quá trình hóa học phức tạp www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmB.bởi Tú loài động thực vậtwww.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial mộtGV. sự Nguyễn thích ứngThanh của những tiền sử với môi trường


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

D. một chất có độc Giải thích: Ta thấy các đáp án còn lại đều được nói đến như những đặc tính của sự phát quang sinh học:

N

C. một dạng ánh sáng lạnh

N

A. Dòng 5-6 đoạn 1: “Although bioluminescence is a relatively complicated process, it can be

ẠO

TP .Q

U

Y

reduced to simple terms” - “Mặc dù sự phát quang sinh học là một quá trình tương đối phức tạp, nó có thể được giảm xuống đến những khái niệm đơn giản.” B. Dòng 6-9 đoạn cuối: “It is speculated that millions of years ago, all life may have produced light to survive” - “Người ta đoán rằng hàng triệu năm về trước, toàn bộ sự sống có thể đã phải

Đ

tạo ra ánh sáng để sinh tồn.”

00

B

Câu 42: Đáp án D Dịch nghĩa: Đoạn văn tiếp theo bài viết có thể nói về A. sự cháy trong động thực vật tiền sử

TR ẦN

H

Ư N

G

C. Câu đầu bài viết: “Light from a living plant or animal is called bioluminescence, or cold light...” - “Ánh sáng từ một loài động vật hay thực vật còn sống được gọi là sự phát quang sinh học, hay ánh sáng lạnh...”

3

10

B. sự cháy trong động thực vật đương đại C. sự phát quang sinh học trong động thực vật tiền sử

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

D. sự phát quang sinh học trong động thực vật đương dại Giải thích: Câu cuối bài viết: “...but some primitive plants and animals continued to use the light for new functions such as mating or attracting prey” -- “nhưng một số loài động thực vật nguyên thủy vẫn tiếp tục sử dụng ánh sáng với những chức năng mới như tìm bạn đời hay hấp dẫn con mồi.”

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Ánh sáng từ một loài động hay thực vật còn sống được gọi là sự phát quang sinh học, hay ánh sáng lạnh, để phân biệt nó với sự cháy hay nhiệt độ - tạo ra ánh sáng. Các

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

loài sinh vật không thể tạo ra ánh sáng cháy mà không bị đốt cháy. Ánh sáng của chúng

ẠO

TP .Q

được sinh ra bởi các chất hóa học kết hợp với nhau bằng một cách mà rất ít hoặc không có một chút nhiệt nào được sản sinh ra, và các loài sinh vật tạo ra nó không hề bị tổn hại. Mặc dù sự phát quang sinh học là một quá trình tương đối phức tạp, nhưng nó có

Đ

thể được giảm xuống đến những khái niệm đơn giản. Ánh sáng tự nhiên diễn ra khi

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

luciferin và oxy kết hợp với sự có mặt của luciferase. Trong một số ít trường hợp, phổ biến nhất là trường hợp của đom đóm, cần một chất hóa học khác là ATP. Thí nghiệm sớm nhất được ghi lại về sự phát quang sinh học vào cuối những năm 1800 được cho là của Raphael Dubois, người đã tách một chất lỏng lấp lánh từ một con sò, quan sát thấy rằng nó tiếp tục phát sáng trong ống nghiệm trong vài phút. Anh ta đã đặt tên cho chất đó là luciferin, nghĩa là “người giữ sự sống”. Trong những nghiên cứu sâu hơn, Dubois tìm ra rằng cần một vài chất hóa học để sự phát quang sinh học có thể diễn ra. Trong những ghi chép của ông ấy, một chất quan trọng thứ hai, mà ông ấy gọi là luciferase, luôn luôn có mặt. Trong những nghiên cứu sau đó về những sinh vật biển nhỏ và lấp lánh, Newton Harley kết luận rằng luciferin được tạo thành từ cacbon, hidro và oxy, những nhân tố tạo nên cấu trúc của hầu hết tế bào sống. Ông ấy cũng chứng minh rằng có rất nhiều loại luciferin và luciferase, phụ thuộc vào loài động hay thực vật tạo ra chúng. Rất nhiều điều chưa được biết đến, nhưng nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu về sự phát quang sinh học tin rằng hiện tượng này có thể bắt nguồn từ lúc chưa hề có oxy trong khí quyển trái đất. Khi oxy dần được đưa vào khí quyển, nó thực ra lại độc hại đối với sinh vật sống, thực vật và động vật sản sinh ra ánh sáng để sử dụng hết lượng oxy trong một sự thích ứng chậm chạp nhưng cần thiết. Người ta đoán rằng hàng triệu năm về trước, toàn bộ sinh vật sống có thể đã phải tạo ra ánh sáng để sinh tồn. Khi hàng thiên niên kỉ trôi qua, sinh vật sống trên trái đất bắt đầu chịu đựng được oxy và cuối cùng là phụ thuộc vào oxy, và quá trình thích ứng sản sinh ra sự phát quang sinh học đã không còn cần thiết, nhưng một số loài động thực vật nguyên thủy vẫn tiếp tục sử dụng ánh sáng với những chức năng mới như tìm bạn đời hay hấp dẫn con mồi.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

H Ơ

N

Câu 43: Đáp án C Dịch nghĩa: Bài viết thảo luận chủ yếu về điều gì?

N

A. máy tính và thời tiết

TP .Q

Đ

Ư N

G

Câu 44: Đáp án B Dịch nghĩa: Tại sao tác giả lại đề cập đến vòi rồng ở Edmonton, Canada?

ẠO

C. dự báo thời tiết D. vệ tinh nhân tạo Giải thích: Đọc bài ta thấy bài viết chủ yếu thảo luận về việc dự báo thời tiết.

U

Y

B. những cơn bão nguy hiểm

A. Để chỉ ra rằng vòi rồng rất phổ biến trong mùa hè

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

B. Để cho ví dụ về một cơn bão gây thiệt hại C. Để giải thích những loại thời tiết khác nhau D. Để chỉ ra rằng vòi rồng thường xảy ra ở Canada Giải thích: Ta đọc đoạn 1: “Many of the most damaging and life-threatening types of weather... One such event, a tornado, struck the northeastern section of Edmonton, Alberta” - “Rất nhiều trong số những kiểu thời tiết nguy hiểm và đe dọa mạng sống... Một sự kiện như thế, một cơn vòi rồng, đã đánh vào miền Đông Bắc của Edmonton, Alberta”

C

ẤP

Câu 45: Đáp án A Dịch nghĩa: Từ “subtle” gần nghĩa nhất với

H

Ó

A

A. phức tạp B. thông thường

ÁN

-L

Í-

C. tưởng tượng ra D. nhẹ mỏng Giải thích: (to) be subtle = (to) be complex: phức tạp

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 46: Đáp án B Dịch nghĩa: Tại sao tác giả lại khẳng định rằng những quan sát dược thực hiện “chỉ một lần vào mỗi 12 giờ”? A. Để chỉ ra rằng sự quan sát rất đúng giờ.

B. Để giải thích tại sao sự quan sát có giá trị giới hạn. C. Để so sánh số liệu từ khinh khí cầu và máy tính. D. Để cho ví dụ về sự hợp tác quốc tế. Giải thích: Đọc dòng 7-11 đoạn 1: “the available weather data are generally not detailed

enough to allow computers to discern the subtle atmospheric changes... In most nations, for example, weather balloon observations are taken just once every twelve hours at locations www.facebook.com/daykemquynhonofficial typically separated by hundreds of miles” — “số liệu thời tiết sẵn có thường không đủ chi tiết

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

quan sát từ khinh khí cầu chỉ được thực hiện một lần mỗi 12 giờ đồng hồ ở những địa điểm bị chia cách bởi hàng trăm dặm” => Như vậy có thể hiểu dữ liệu mang lại từ quan sát truyền thống không đủ giá trị để dự báo chính xác.

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

U

Y

N

Câu 47: Đáp án A Dịch nghĩa: Từ “they” nói đến ________.

ẠO

TP .Q

A. khuôn mẫu B. điều kiện C. vùng miền

G

Đ

D. sự kiện Giải thích: Đọc cả câu ta thấy: “conventional forecasting models do a much better job

TR ẦN

H

Ư N

predicting general weather conditions over large regions than they do forecasting specific local events” - “những kiểu dự báo truyền thống làm tốt hơn nhiều trong việc dự báo điều kiện thời tiết nói chung ở những khu vực rộng lớn hơn là chúng có thể làm với dự báo những sự kiện thời tiết địa phương cụ thế.

00

B

Câu 48: Đáp án A Dịch nghĩa: Cái nào trong những cái sau KHÔNG được nói đến như một tiến bộ trong dự báo thời

10

tiết ngắn hạn?

C

ẤP

2+

3

A. Khinh khí cầu thời tiết B. Hệ thống ra-đa C. Công cụ tự động hóa

Í-

H

Ó

A

D. Vệ tinh nhân tạo Giái thích: Ta thấy các đáp án còn lại đều được đề cập như tiến bộ về dự báo thời tiết ngắn ngày: “Fortunately, scientific and technological advances have overcome most of these problems.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Radar systems, automated weather instruments, and satellites are all capable of making detailed, nearly continuous observation over large regions at a relatively low cost.” - “May mắn thay, tiến bộ khoa học và công nghệ đã vượt qua hầu hết những vấn đề này. Hệ thống ra-đa, công cụ thời tiết tự động hóa, và vệ tinh nhân tạo đều có khả năng thực hiện những quan sát chi tiết, liên tục trên những khu vực rộng lớn với chi phí thấp.”

BỒ

ID Ư

Câu 49: Đáp án D Dịch nghĩa: Với khẳng định nào trong số sau tác giả có thể đồng ý nhất?

A. Vệ tinh giao tiếp có thể dự báo thời tiết khắc nghiệt B. Những nhà thiên văn học nên chuẩn hóa những chương trình máy tính C. Cách quan sát thường xuyên không còn có tác dụng D. Dự báo thời tiết đang trở nên chính xác hơn Giải thích: Đọc câu cuối của đoạn văn: “As meteorologists have begun using these new technologies in weather forecasting offices, Nowcasting is becoming reality” - “Khi những nhà www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

=> Như vậy có thể thấy tác giả có cái nhìn lạc quan về độ chính xác của dự báo thời tiết trong

H Ơ

tương lai.

N

thiên văn học bắt đầu sử dụng những công nghệ mới này trong những cơ quan dự báo thời tiết, Nowcasting đang trở thành hiện thực.”

TP .Q

U

Y

N

Câu 50: Đáp án B Dịch nghĩa: Câu nào sau đây miêu tả chính xác nhất Nowcasting? A. Một dự báo thời tiết cho 5 ngày

ẠO

B. Cảnh báo về một con bão nghiêm trọng trên đài C. Lượng mưa trung bình mỗi tháng

Đ

D. Một danh sách nhiệt độ ở những thành phố lớn

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Giải thích: Ta thấy tác giả nói về Nowcast: “the observation-intensive approach needed for accurate, very short range forecasts, or “Nowcasts”, was not feasible” - “cách dự báo bằng quan sát cần thiết cho dự báo chính xác, rất ngắn ngày, hay Nowcast, không còn khả thi” => Trong các phương án thì B là ngắn ngày nhất.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Rất nhiều trong số những kiểu thời tiết nguy hiểm và đe dọa mạng sống như mưa to, bão lớn, và vòi rồng - bắt đầu nhanh chóng, và tan biến cũng nhanh chóng, phá hủy

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

những khu vực nhỏ trong khi những khu vực quanh đó hoàn toàn nguyên vẹn. Một sự

ẠO

TP .Q

kiện như thế, một cơn vòi rồng, đã đổ bộ vào miền Đông Bắc của Edmonton, Alberta, tháng 7 năm 1987. Tổng thiệt hại từ trận bão đã vượt qua 250 triệu đô la, cao nhất trong số những cơn bão ở Canada. Những mẫu máy tính dự báo thời tiết truyền thống

Đ

có giá trị hữu hạn trong việc dự báo những cơn bão địa phương ngắn như vòi rồng ở

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Edmonton, bởi vì số liệu thời tiết sẵn có thường không đủ chi tiết để cho phép máy tính phân biệt những thay đổi thời tiết phức tạp trước mỗi trận bão. Ở hầu hết các quốc gia, ví dụ, quan sát từ khinh khí cầu chỉ được thực hiện một lần trong 12 giờ đồng hồ ở những địa điểm bị chia cách bởi hàng trăm dặm. Với những dữ liệu hạn chế như thế, những kiểu dự báo truyền thống làm tốt hơn nhiều trong việc dự báo điều kiện thời tiết nói chung ở những khu vực rộng lớn hơn là chúng có thể đưa ra dự báo những sự kiện thời tiết địa phương cụ thể. Cho đến gần đây, cách quan sát cần thiết cho dự báo chính xác, rất ngắn ngày, hay còn gọi là Nowcast, không khà thi. Chi phí trang thiết bị và vận hành hàng nghìn trạm thời tiết truyền thống quá lớn, và những khó khăn gặp phải trong việc nhanh chóng thu thập và xử lí dữ liệu cơ bản từ những mạng lưới như thế là không thể vượt qua được. May mắn thay, tiến bộ khoa học và công nghệ đã giải quyết hầu hết những vấn đề này. Hệ thống ra đa, công cụ thời tiết tự động hóa, và vệ tinh nhân tạo đều có khả năng thực hiện những quan sát chi tiết, liên tục trên những khu vực rộng lớn với chi phí thấp. Những vệ tinh liên lạc có thể truyền thông tin đi vòng quanh thế giới với chi phí rẻ và nhanh chóng, và hệ thống máy tính hiện đại có thể nhanh chóng thu thập và xử lí lượng thông tin thời tiết khổng lồ này. Những nhà thiên văn học và khoa học máy tính dang làm việc với nhau để thiết kế ra những chương trình máy tính và thiết bị ghi hình có thể chuyền thông tin cơ bản về thời tiết thành dạng văn bản, kí hiệu, và những hình ảnh đồ họa sống động mà những nhà dự báo thời tiết có thể đọc được dễ dàng và nhanh chóng. Khi những nhà thiên văn học bắt đầu sử dụng những công nghệ mới này trong những cơ quan dự báo thời tiết, Nowcasting đang trở thành hiện thực.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. followed B. exploited C. packaged D. reserved Question 2: A. literature B. important C. available D. conservation

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. compliment

Question 4: A. environmentalist B. contamination

D. biodiversity

TP .Q

U

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. maximum B. determine C. marvellous C. documentary

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

Ư N

G

Đ

the following questions. Question 5: Alice in Wonderland, first published in 1865, has since being translated into thirty languages.

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

A. published B. has C. being D. languages Question 6: Modem art is on display at the Guggenheim Museum, a building with an unusually design. A. Modem art B. display C. a building D. unusually Question 7: Parents can help to solve their children’s learn problems by volunteering in the classroom. A. to solve B. learn problems C. volunteering D. the

A

C

ẤP

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: By the age often, Helen ________ Braille as well as the manual alphabet and even

-L

Í-

H

Ó

learned to use the typewriter. A. mastered B. has mastered C. had mastered D. was mastering Question 9: Sportsmen ________ their political differences on the sports field.

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

A. take place B. keep apart C. take part D. put aside Question 10: He decided to buy some chocolate kept in an ________ container for for his father, a ________ watch for his mother and a doll with ________ for his little sister. A. tight air; proof water; white snow B. air-tiglited; water-proofed; snow-whited C. tight aired; proof watered; white snowed D. air-tight; water-proof; snow-white Question 11: Blues is a form of music that came from the American South, where slaves on

BỒ

plantations ________ spiritual songs and work music. A. will sing B. would sing C. must sing D. should Question 12: There’s a list of repairs as long as ________. A. a mile B. a pole C. your arm D. your arms Question 13: He suddenly saw Sue ________ the room. He pushed his way ________ the crowd of people to get to her. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm bởi Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial A. GV. across; through B. over; through C. across; across D. over; along


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Question 14: One difference between mathematics and language is that mathematics is precise ________. B. while language is not

N

A. language is not

N

B. surprised / disappointed D. surprised / disappointing Question 16: ________ the United States consists of many different immigrant groups, many sociologists believe there is a distinct national character.

U

TP .Q

ẠO

B. Despite

C. Whether

D. In spite of

Đ

A. Even though

Y

A. surprise / disappoint C. surprising / disappointed

H Ơ

C. but language not D. while is not language Question 15: I’m ________ you liked the film. I thought it was rather ________.

B. do we

2+

A. will we

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Question 17: Our village had ________ money available for education that the schools had to close. A. so little B. such little C. so much D. such much Question 18: Experts ________ feel that they are related to the deep wishes and fears of the dreamer. A. study dreams B. who dream study C. who study dreams D. whose dreams study Question 19: We all seem to have a different opinion, so let’s let Joey decide ________? C. shall we

D. are we

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: Peter: Is it important? - Thomas: ________. A. It’s a matter of life-and-death! B. No worry, that’s nothing, C. It’s ridiculous. D. Not on your life! Question 21: A: ________ make a phone call here? B: Sure. Go ahead. B. Will I D. Would I

TO

ÁN

A. Is it Ok if I C. Would you mind if I

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of thefollowinq questions. Question 22: Species that have already lost habitat because of deforestation are given higher priority in the plan because of their greater risk of extinction. A. a thing that you do often and almost without thinking B. the place where a particular type of animal or plan is normally found C. a subject that students don’t understand D. a theme that everyone likes to discuss Question 23: He hurled the statue to the floor with such force that it shattered. A. dropped

B. pushed

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial C. pulled D. threw

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 24: In remote communities, it’s important to replenish stocks before the winter sets in. A. empty B. remake C. repeat D. refill

Y

D. failed to pay

U

C. had a bad personality

TP .Q

B. paid in full

N

Question 25: Because Jack defaulted on his loan, the bank took him to court. A. was paid much money

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

A. They said we would be here in two day’s time. B. They said we should be there in two day’s time. C. They said they could be here in two day’s time. D. They said they would be there after two day’s. Question 27: “I am sorry, Jean. I broke your bicycle,” said John. A. John apologized Jean for breaking her bicycle. B. John apologized Jean for having broken her bicycle. C. John apologized to Jean to have broken her bicycle. D. John apologized to Jean for having broken her bicycle. Question 28: I'm like my mum, whereas my brother looks like my dad. A. I’m like my mum, whereas my brother takes after my dad.

Đ

ẠO

following questions. Question 26: “We shall be here the day after tomorrow”, they said.

Í-

H

Ó

A

B. I'm like my mum, whereas my brother takes over my dad. C. I’m like my mum, whereas my brother takes to my dad. D. I’m like my mum, whereas my brother takes in my dad.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: The student next to me kept chewing gum. That bothered me a lot. A. The student next to me kept chewing gum, that bothered me a lot. B. The student next to me kept chewing gum bothering me a lot.

BỒ

ID Ư

C. The student next to me kept chewing gum, which bothered me a lot. D. The student next to me kept chewing gum bothered me a lot. Question 30: People on Jeju Island have a unique culture. A. People on Jeju Island have the same culture as other people in the world. B. The culture of the people on Jeju Island differs from that of any other people in the world. C. No people in the world have the same culture. D. Only the people on Jeju Island have a unique culture.

Read the following passage and mark the letter A, B, C www.facebook.com/daykemquynhonofficial or D to indicate the correct word or Sưu tầmphrase bởi GV. Nguyễn Thanh www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial that best fits each Tú of the numbered blanks from 31 to 35.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

“the death of distance”, brought about by the Internet, allow professional services such as (31)

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

________ education and training to be provided easily and quickly to (32) ________ areas. Some of the gains can be seen in countries as diverse as India and Morocco, where innovations range from (33) ________ government announcements to local craftsmen selling their wares to a (34) market. But already a huge and expanding digital divide is opening up between developed and developing nations. The major tasks facing world leaders at present is to supply everybody on the

N

One of the hottest topics on the international development agenda is how to harness the power of International Monetary Fund for the benefit of developing countries. What is sometimes called

ẠO

planet with clean water, basic education and the drugs needed to fight preventable diseases.

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Installing a modem in every classroom and linking us to (35) ________ must be a lesser criteria at least. Question 31: A. software B. equipment C. stationary D. hardware Question 32: A. secluded B. far C. remote D. uninhabited Question 33: A. recorded B. online C. broadcast D. programmed Question 34: A. shrinking B. technical C. village D. global Question 35: A. the real world B. outer space C. virtual reality D. cyberspace

10

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

each of the questions from 36 to 42. Humans have struggled against weeds since the beginnings of agriculture. Marring our gardens is one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they are unwanted. They clog waterways, destroy wildlife habitats, and impede farming. Their spread eliminates grazing areas and accounts for one-third of all crop loss. They compete for sunlight, nutrients, and water with useful plants. The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its herbicides are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems, particularly if misused. Toxic compounds threaten animal and public health when they accumulate in food plants, groundwater, and drinking water. They also harm workers who apply them. In recent years, the chemical industry has introduced several herbicides that are more ecologically sound. Yet new chemicals alone cannot solve the world’s weed problems. Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily insects and microorganisms. The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with, sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance. Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after www.facebook.com/daykemquynhonofficial which no added applications are needed. Chemicals typically must be used several times per

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

Question 36: With what topic does this passage primarily deal? A. The importance of the chemical industry. B. The dangers of toxic chemicals. C. A proposal to ban the use of all herbicides.

N

D. Advantages of biological agents over chemical ones.

Y

Question 37: The word “marring” in bold is closest in meaning to ________.

ẠO

TP .Q

U

A. spoiling B. planting C. dividing D. replacing Question 38: Which of the following terms does the author define in the first paragraph? A. weeds B. nutrients C. wildlife habitats D. grazing area

Đ

Question 39: Which of the following statements about the use of chemical agents as herbicides

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

would the author most likely agree? A. It is occasionally required. B. It is safe but inefficient. C. It should be increased. D. It has become more dangerous recently. Question 40: Which of the following is NOT given as an advantage of using biological agents over chemical herbicides? A. They are safer for workers. B. They are less likely to destroy desirable plants. C. They are more easily available. D. They do not have to be used as often. Question 41: The word “innate” is closest in meaning to ________. A. effective B. organic C. natural D. active Question 42: Which of the following best describes the organization of the passage?

H

Ó

A. A general idea is introduced and several specific examples are given.

ÁN

-L

Í-

B. Two possible causes of a phenomenon are compared. C. A problem is described and possible solutions are discussed. D. A recommendation is analyzed and rejected.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Let children learn to judge their own work. A child learning to talk does not learn by being corrected all the time. If corrected too much, he will stop talking. He notices a thousand times a day the difference between the language he uses and the language those around him use. Bit by bit, he makes the necessary changes to make his language like other people’s. In the same way, children learn all the other things they learn to do without being taught - to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle - compare their own performances with those of more skilled people, and slowly make the needed changes. But in school we never give a child a chance to find out his mistakes for himself, let alone correct them. We do it all for him. We act as if we thought that he would never notice a mistake unless it was pointed out to him, or correct it unless he was made to. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmSoon bởi GV. Nguyễndependent Thanh Túon the teacher. Let him www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial he becomes do it himself. Let him work out, with the help


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

If it is a matter of right answers, as it may be in mathematics or science, give him the answer

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

book. Let him correct his own papers. Why should we teachers waste time on such routine work? Our job should be to help the child when he tells us that he can’t find the way to get the right answer. Let’s end all this nonsense of grades, exams, and marks. Let us throw them all out, and let the children learn what all educated persons must someday learn, how to measure their own understanding, how to know what they know or do not know.

N

of other children if he wants it, what this word says, what the answer is to that problem, whether this is a good way of saying or doing this or not.

ẠO

Let them get on with this job in the way that seems most sensible to them, with our help as

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

school teachers if they ask for it. The idea that there is a body of knowledge to be learnt at school and used for the rest of one’s life is nonsense in a world as complicated and rapidly changing as ours. Anxious parents and teachers say, “But suppose they fail to learn something essential, something they will need to get on in the world?” Don’t worry! If it is essential, they will go out into the world and learn it. Question 43: What does the author think is the best way for children to learn things?

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

A. By listening to explanations from skilled people. B. By making mistakes and having them corrected. C. By asking a great many questions. D. By copying what other people do. Question 44: The passage suggests that learning to speak and learning to ride a bicycle are ________. A. basically the same as learning other skills. B. more important than other skills. C. basically different from learning adult skills. D. not really important skills. Question 45: The word “he” in the first paragraph refers to ________ .

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

A. other people B. their own work C. children D. a child Question 46: What does the author think teachers do which they should not do? A. They encourage children to copy from one another B. They point out children’s mistakes to them C. They allow children to mark their own work D. They give children correct answers Question 47: According to the first paragraph, what basic skills do children learn to do without being taught? A. Talking, climbing and whistling B. Reading, talking and hearing C. Running, walking and playing D. Talking, running and skiing www.facebook.com/daykemquynhonofficial Question 48: Exams, grades and marks should be abolished because children’s progress should

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. competitive

C. complex

D. compliment

Y

D. too critical of themselves

U

C. unable to use basic skills

TP .Q

B. too independent of others

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

A. unable to think for themselves

N

Question 50: The author fears that children will grow up into adults who are ________.

H Ơ

A. comfortable

N

B. the children themselves A. parents C. teachers D. educated persons Question 49: The word “complicated” in the third paragraph is closest in meaning to ________.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. packaged

/ˈpækɪdʒd/

(v) đóng gói

D. reserved

(adj) quan trọng (adj) có sẵn (n) sự bảo tồn

TR ẦN

/ɪmˈpɔːtnt/ /əˈveɪləbl/ /ˌkɒnsəˈveɪʃn/

H

B. important C. available D. conservation

Ư N

G

Đ

ẠO

/rɪˈzɜːvd/ (adj) ngại ngùng, xấu hổ Câu 2: Đáp án D. conservation, phát âm là /eɪ/, còn lại phát âm là /ə/ A. literature /ˈlɪtrətʃə(r)/ (n) văn học

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án B. exploited, phát âm là /ɪd/, còn lại phát âm là /d/ /ˈfɒləʊd/ (v) đi theo A. followed B. exploited /ɪkˈsplɔɪtɪd/ (v) khai thác

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 8

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án B. determine, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất. A. maximum /ˈmæksɪməm/ (adj) lớn nhất B. determine /dɪˈtɜːmɪn/ (v) xác định

Ó

A

C

ẤP

C. marvellous /ˈmɑːvələs/ (adj) tuyệt vời (n) lời khen D. compliment /ˈkɒmplɪmənt/ Câu 4: Đáp án C. documentary, trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba, còn lại rơi vào âm tiết thứ tư.

ÁN

-L

Í-

H

A. environmentalist /ɪnˌvaɪrənˈmentəlɪst/ B. contamination /kənˌtæmɪˈneɪʃn/ C. documentary /ˌdɒkjuˈmentri/ D. biodiversity /ˌbaɪəʊdaɪˈvɜːsəti/

(n) nhà môi trường học (n) sự làm bẩn (n) phim tài liệu (n) đa dạng sinh học

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án C. being → been

BỒ

ID Ư

Giải thích: cấu trúc bị động với thì hiện tại hoàn thành: has/ have been Vpp. Dịch nghĩa: Alice ở xứ sở thần tiên, xuất bản đầu tiên năm 1865 đã được dịch sang 30 thứ tiếng. Câu 6: Đáp án D. unusually → unusual Giải thích: Để bổ sung cho danh từ design ta dùng tính từ. Phó từ unusually chỉ được bổ nghĩa cho tính từ hoặc động từ. Dịch nghĩa: Nghệ thuật hiện đại được trưng bày ở bảo tàng Guggenhein, một tòa nhà với thiết kế khá khác lạ. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Câu 7: Đáp án B. learned → learning

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

N

Dịch nghĩa: Bố mẹ có thể giúp giải quyết những khó khăn trong học tập của con cái bằng những công việc tình nguyện trong các lớp học.

TP .Q

U

Y

N

Câu 8: Đáp án C Giải thích: Khi có trạng ngữ By + mốc thời gian (trước khi...), ta nói về hành động xảy ra trước một thời điểm, một hành động cụ thể khác, nên ta dùng thì hoàn thành. Ở đây lúc Helen 10 tuổi là

ẠO

một thời điểm trong quá khứ, để nói về việc trước khi cô ấy 10 tuổi, ta dùng quá khứ hoàn thành had Vpp.

G

Đ

Dịch nghĩa: Trước khi lên 10, Helen đã thành thạo hệ thống chữ nổi dành cho người mù Bray cũng như bảng chữ cái bằng tay và học cách sử dụng máy đánh chữ.

B

TR ẦN

H

Ư N

Câu 9: Đáp án D Giải thích: A. take place: diễn ra B. keep apart: tách ra C. take part in: tham gia

2+

3

10

00

D. put aside: gạt bỏ, không quan tâm đến Dịch nghĩa: Những vận động viên thể thao gạt bỏ hết những khác biệt về chính trị trên đấu trường thi đấu.

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Câu 10: Đáp án D Giải thích: air-tight: chân không water-proof: chống thấm nước snow-white: trắng như tuyết Các phương án còn lại từ không đúng. Dịch nghĩa: Anh ta quyết định mua sô-cô-la giữ trong hộp chân không cho bố, một đồng hồ đeo tay chống thấm nước cho mẹ và một con búp bê màu trắng tuyết cho em gái.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

Câu 11: Đáp án B Giải thích: would Verb dùng để diễn tả một hành động đã từng thường xuyên xảy ra ở quá khứ không còn tiếp diễn ở hiện tại nữa. must Verb: phải làm gì should have Vpp: đã nên làm gì nhưng thực tế đã không làm Dịch nghĩa: Blues là một thể loại nhạc đến từ Nam Mỹ, nơi mà những người nô lệ ở đồn điền thường hát những bài hát thánh và những bài ca lao động.

Câu 12: Đáp án C Giải thích: as long as your arm: rất dài www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmDịch bởi nghĩa: GV. Nguyễn Tú rất dài những thứ cần www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial Có mộtThanh danh sách sửa.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Câu 13: Đáp án A Giải thích: across (prep): ngang qua

N

H Ơ

through (prep): qua over (prep): trên

TP .Q

U

Y

along (prep): dọc theo see somebody across: thấy ai ngang qua

ẠO

push one’s way through the crowd: chen ngang qua đám đông Dịch nghĩa: Anh ta đột nhiên thấy Sue đi ngang qua phòng. Anh ta chen qua đám đông để đến

Đ

chỗ cô ấy.

Ư N

G

Câu 14: Đáp án B Giải thích: while: trong khi (dùng để nối hai vế tương phản nhau). A chưa có từ nối, C thiếu động

TR ẦN

H

từ, D sai trật tự từ. Dịch nghĩa: Một khác biệt giữa toán học và ngôn ngữ đó là toán học thì chính xác trong khi ngôn ngữ thì không.

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Câu 15: Đáp án D Giải thích: Surprise (v) làm ngạc nhiên - Disappoint (v) làm thất vọng Có thể thành lập tính từ bằng cách thêm đuôi ing/ed vào sau động từ. Tính từ đuôi ing để chỉ đặc điểm, bản chất của đối tượng. Tính từ đuôi ed để chỉ cảm giác, thái độ của người nói đối với đối tượng đó, có thể coi như dạng câu bị động. Ở đây, từ thứ nhất, người nói cảm thấy ngạc nhiên, để chỉ cảm giác, nhận xét ta dùng ed. Vế sau, bộ phim khá là đáng thất vọng, để chỉ đặc điểm bộ phim đó, ta dùng ing. Dịch nghĩa: Tôi ngạc nhiên vì bạn thích bộ phim. Tôi đã nghĩ là nó khá là thất vọng.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

Câu 16: Đáp án A Giải thích: Even though + clause mặc dù Despite = In spite of + N/V-ing: mặc dù Whether: có hay không Vì phía sau có “the United States consists of many different immigrant groups” là cả một câu đầy đủ chủ vị nên ta dùng even though. Dịch nghĩa: Mặc dù Hợp chùng quốc Hoa Kì bao gồm nhiều nhóm nhập cư khác nhau, nhiều nhà xã hội học tin rằng vẫn có một điểm đặc trưng về Quốc gia/dân tộc.

Câu 17: Đáp án A Giải thích: www.facebook.com/daykemquynhonofficial So + much/ many/ little + noun + that...: có cái gì nhiều hay ít, đến nỗi mà

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Cũng không dùng such little nên ta chọn A. Dịch nghĩa: Làng của chúng ta có quá ít tiền cho giáo dục nên các trường học phải đóng cửa.

H Ơ

N

Câu 18: Đáp án C Giải thích: Dịch nghĩa để chọn đáp án C.

N

A đúng nghĩa nhưng sai ngữ pháp, có động từ chính chức năng chủ ngữ là feel rồi nên chỉ có thể

TP .Q

U

Y

điền thêm mệnh đề bổ sung, mà A lại là một động từ, nếu muốn nó thành mệnh đề, phải thêm đại từ quan hệ who hoặc chia ở dạng studying.

ẠO

Dịch nghĩa: Những chuyên gia mà nghiên cứu về những giấc mơ cảm thấy rằng chúng liên quan đến những ước muốn và nỗi sợ sâu thẳm của người mơ.

G

Đ

Câu 19: Đáp án C Giải thích: Với câu let’s V thì câu hỏi đuôi ta dùng shall we.

H

Ư N

Dịch nghĩa: Chúng ta đều khó khăn trong việc đưa ra quyết định, vì vậy hãy để Joey quyết định, được không?

10

00

B

TR ẦN

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Câu 20: Đáp án A Giải thích: A. It’s a matter of life-and-death!: Đây là việc rất quan trọng! (vấn đề sống còn rất quan trọng)

C

ẤP

2+

3

B. No worry, that’s nothing. Không cần lo lắng, không có gì đâu. C. It’s ridiculous: Thật là lố bịch. D. Not on your life!: Không phải chuyện của bạn.

A

Dịch nghĩa: Chuyện này có quan trọng không? - Vô cùng quan trọng!

-L

Í-

H

Ó

Câu 21: Đáp án A Giải thích: Để xin phép ta có các cấu trúc:

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

Would you mind if I Vqk? Do you mind if I V? Can/ Could I V? Is it Ok if I V? Nếu dùng Would/ Do you mind if I... (Bạn có phiền không nếu tôi...) thì khi ta đồng ý cho họ làm, ta phải trả lời là “No”. Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án B A. một thứ mà bạn thường làm mà không cần nghĩ tới B. nơi mà một loài động vật hay thực vật đặc trưng thường được tìm thấy

C. một môn học mà học sinh không hiểu www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmD.bởi GV. Thanh Túđều muốn bàn luận www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial một chủNguyễn đề mà mọi người


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

habitat: môi trường sống Dịch nghĩa: Những loài mà bị mất môi trường sống vì nạn phá rừng sẽ được ưu tiên hơn trong kế

N

hoạch này bởi vì chúng có khả năng tuyệt chủng cao hơn.

H Ơ

Câu 23: Đáp án D

TP .Q

U

Y

N

Giải thích: A. dropped: giàm, làm rơi B. pushed: đẩy C. pulled: kéo

ẠO

D. threw: ném

Đ

hurl: ném mạnh

Ư N

G

Dịch nghĩa: Anh ta ném mạnh bức tượng xuống nền nhà làm nó vỡ tan ra.

10

00

B

TR ẦN

H

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án A Giải thích: Replenish: làm đầy, bổ sung A. empty: làm rỗng, đổ ra

2+

3

B. remake: làm lại C. repeat: lặp lại

C

ẤP

D. refill: làm đầy lại Dịch nghĩa: Ở một số vùng xa xôi, việc làm đầy (dự trữ) trước khi mùa đông đến rất quan trọng.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

Câu 25: Đáp án B Giải thích: Defaulted: không trả đủ nợ A. was paid much money: được trả nhiều tiền B. paid in full: trả đủ C. had a bad personality: có nhân cách tồi tệ D. failed to pay: không trả được Dịch nghĩa: Bởi vì Jack không trả được nợ, ngân hàng kiện anh ta ra tòa.

BỒ

ID Ư

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 26: Đáp án D Giải thích: => Khi chuyển sang câu gián tiếp, thời gian the day after tomorrow (ngày kia) được chuyển thành after two days (sau 2 ngày) Dịch nghĩa: “Chúng tôi sẽ ở đây vào ngày kia”, họ nói. www.facebook.com/daykemquynhonofficial A. Họ nói chúng ta sẽ ở đây trong thời gian 2 ngày.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. Họ nói họ có thể sẽ ở đây trong thời gian 2 ngày. D. Họ nói họ sẽ ở đó sau 2 ngày.

H Ơ

N

Câu 27: Đáp án D “Tôi xin lôi, Jean. Tôi đã làm hỏng chiếc xe đạp của bạn”, John nói.

N

A, B, C sai cấu trúc.

TP .Q

U

Y

apologize to somebody for doing something: xin lỗi ai vì việc gì D. John xin lỗi Jean vì đã làm hỏng chiếc xe đạp của cô ấy.

Đ G H

D. Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi tiếp đón bố.

Ư N

B. Tôi giông mẹ, trong khi đó em trai tôi nối nghiệp bố. C. Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi nhờ cậy bố.

ẠO

Câu 28: Đáp án A Dịch nghĩa: Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi lại giống bố. A. Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi giống bố.

10

00

B

TR ẦN

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án C Dịch nghĩa: Học sinh ngồi cạnh tôi cứ nhai kẹo cao su. Điều đó làm phiền tôi. A. Sai cấu trúc, that không đứng sau dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ.

C

ẤP

2+

3

B. Sai cấu trúc. C. Đứa học sinh ngồi cạnh tôi cứ nhai kẹo cao su, điều đó làm phiền tôi. D. Sai cấu trúc do hai động từ mà không có liên từ.

Í-

H

Ó

A

Câu 30: Đáp án B Dịch nghĩa: Người ở đảo Jeju có nền văn hóa rất đặc biệt. A. Người ở đảo Jeju có nền văn hóa giống với các người khác trên thế giới.

G

TO

ÁN

-L

B. Nền văn hóa của người trên đảo Jeju khác với tất cả các nền văn hóa của những người khác trên thế giới. C. Không ai trên thế giới có chung nền văn hóa. D. Chỉ những người ở đảo Jeju mới có nền văn hóa đặc biệt.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Câu 31: Đáp án A Giải thích: A. software: phần mềm B. equipment: thiết bị C. stationary: trạm D. hardware: phần cứng software education: phần mềm giáo dục

Sưu tầmCâu bởi 32: GV.Đáp Nguyễn án C Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: A. secluded: hẻo lánh

N

B. far: xa (khi nói về khoảng cách địa lí giữa hai điểm)

H Ơ

C. remote: xa xôi

N

D. uninhabited: không có dân cư Câu 33: Đáp án B Giải thích: A. recorded: được ghi âm lại

TP .Q

U

Y

remote area: vùng sâu vùng xa

ẠO

B. online

Đ

C. broadcast: phát sóng

Ư N

G

D. programmed: theo hình thức đã được lập trình

H

Câu 34: Đáp án D Giải thích: A. shrinking: đang giảm

TR ẦN

B. technical: công nghệ D. global: toàn cầu

00

B

C. village: làng global market: thị trường toàn cầu

2+

3

10

Câu 35: Đáp án D Giải thích: A. the real world: thế giới thật

B. outer space: ngoài vũ trụ

BÀI DỊCH  

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

C. virtual reality: sự thật ảo D. cyberspace: nơi mà các tin nhắn điện tử tồn tại khi chúng được gửi

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

Một trong những chủ đề nóng nhất trên các hội nghị về phát triển quốc tế là làm thế nào để khai thác sức mạnh của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vì lợi ích của các nước đang phát triển. Cái mà đôi khi vẫn được gọi là “cái chết của khoảng cách”, do Internet mang lại, cho phép các dịch vụ chuyên nghiệp như phần mềm giáo dục và đào tạo phải được cung cấp một cách dễ dàng và nhanh chóng đến vùng sâu vùng xa. Một số lợi ích có thể được nhìn thấy trong các quốc gia đa dạng như Ấn Độ và Ma-rốc, nơi mà những cải tiến thay đổi từ thông báo online của chính phủ đến thợ thủ công địa phương bán sản phẩm của mình trên thị trường quốc tế. Nhưng đã có một sự phân biệt lớn và ngày càng mở rộng giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển. Nhiệm vụ chủ chốt phải đối mặt với các nhà lãnh đạo thế giới hiện nay là cung cấp cho tất cả mọi người nước sạch, nền giáo dục cơ bản và các loại thuốc cần thiết để chống lại các bệnh có thể phòng ngừa dược. Cài đặt một modem trong mỗi lớp học và kết nối chúng ta đến không gian cyber - máy tính (không gian ảo) ít nhất www.facebook.com/daykemquynhonofficial phải là một ưu tiên kém quan trọng hơn, ít nhất là tạm thời.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

U

Y

N

H Ơ

N

Câu 36: Đáp án D A. Tầm quan trọng của nền công nghiệp hóa chất. B. Sự nguy hiểm của chất hóa học độc hại C. Yêu cầu cấm sử dụng thuốc diệt cỏ

Đ

đích chính là so sánh để làm nổi bật lợi ích của việc dùng tác nhân sinh học.

ẠO

TP .Q

D. Lợi ích của việc sử dụng tác nhân sinh học so với tác nhân hóa học. Giải thích: Đoạn 1 nói về ảnh hưởng xấu của cỏ dại, đoạn 2 nói về chất hóa học tác động xấu, đoạn 3 chuyển ý và đoạn 4 nói về mặt tốt của tác nhân sinh học. Như vậy nhìn lại toàn bộ thì mục

C. phân chia

B. trồng

H

A. làm tổn hại

Ư N

G

Câu 37: Đáp án A Dịch nghĩa: Từ “marring” - làm hư hại in đậm gần nghĩa nhất với ________

D. thay thế

B

TR ẦN

Câu 38: Đáp án A Dịch nghĩa: Thuật ngữ nào được tác giả định nghĩa trong đoạn 1? A. cỏ dại B. chất dinh dưỡng

2+

3

10

00

C. môi trường sống tự nhiên D. đồng cỏ Giải thích: Thông tin nằm ờ đoạn 1 “Marring our gardens is one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they are unwanted”.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Câu 39: Đáp án A Dịch nghĩa: Câu nói nào về việc sử dụng chất hóa học như thuốc diệt cỏ mà tác giả dễ đồng ý nhất? A. Thỉnh thoảng nó được cần đến B. Nó an toàn nhưng không hiệu quả. C. Nó cần được tăng lên. D. Dạo này nó đã trở nên nguy hiểm hơn. Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “Its herbicides are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems”

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 40: Đáp án C Dịch nghĩa: Câu nào sau đây không phải là một lợi ích của việc sử dụng tác nhân sinh học so với tác nhân hóa học? A. An toàn cho sử dụng B. chúng ít khả năng làm hại những cây tốt C. chúng có sẵn hơn. D. Chúng không cần được sử dụng thường xuyên. Giải thích: Phương án A, B và D đều được đề cập trong bài, nhưng câu hỏi hỏi về KHÔNG nên chúng ta chọn C. Thông tin nằm ở đoạn 4 “The biological agents now in use are

environmentally benign and arc harmless to humans. They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. Furthermore, a number of www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmbiological bởi GV. Nguyễn Thanh Tú agents can be administered only once”www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Câu 41: Đáp án C Dịch nghĩa: Từ “innate” – bẩm sinh gần nghĩa nhất với ________. B. hữu cơ

C. tự nhiên

D. tích cực

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Câu 42: Đáp án C Dịch nghĩa: Phương án nào miêu tả cấu trúc bài viết phù hợp nhất? A. Một ý kiến chung được đưa ra và một vài ví dụ cụ thể được trình bày. B. Hai nguyên nhân có thể xảy ra của một hiện tượng được so sánh.

N

A. hiệu quả

ẠO

C. Một vấn đề được trình bày và những giải pháp được bàn đến. D. Một gợi ý được phân tích và phản đối.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Giải thích: Vấn đề cỏ dại mọc được bàn đến và giải pháp bàn đến là tác nhân hóa học và sinh học.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Con người đã đấu tranh với cỏ dại từ khi bắt đầu ngành nông nghiệp. Làm hư hại vườn tược là một trong những tác dụng còn nhẹ của cỏ dại – bất kỳ loài cây nào mọc

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

lên ở chỗ mà chúng không được mong đợi. Chúng làm tắc nghẽn thủy lợi, phá hủy môi

ẠO

TP .Q

trường sống của động vật hoang dã, và cản trở nông nghiệp. Sự lan rộng của chúng loại bỏ các vùng chăn thả và chiếm một phần ba nguyên nhân của thiệt hại mùa vụ. Chúng cạnh tranh về ánh sáng, chất dinh dưỡng, và nước với những thực vật hữu ích.

Đ

Việc cần thiết phải kiểm soát cỏ dại toàn cầu đã được trả lời bởi ngành công nghiệp

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

hóa chất, thuốc diệt cỏ hiệu quả và đôi khi cần thiết, nhưng một số vấn đề nghiêm trọng đặt ra, đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách. Các hợp chất độc hại đe dọa động vật và sức khỏe cộng đồng khi chúng tích tụ trong các nhà máy thực phẩm, nước ngầm và nước uống. Chúng cũng gây tổn hại cho người lao động sử dụng chúng. Trong những năm gần dây, ngành công nghiệp hóa học đã giới thiệu một số loại thuốc diệt cỏ thân thiện với hệ sinh thái hơn. Tuy nhiên, chỉ có hóa chất thì không thể giải quyết được vấn đề cỏ dại trên toàn thế giới. Do dó, các nhà khoa học đang khám phá khả năng diệt cỏ bẩm sinh của các sinh vật sống, chủ yếu là côn trùng và vi sinh vật. Các tác nhân sinh học dang sử dụng đều thân thiện với môi trường và không có hại cho con người. Chúng có thể được lựa chọn tùy theo khả năng có thể tấn công các mục tiêu được ngắm đến và giữ lại các loại cây trồng mà không gây ảnh hưởng. Ngược lại, một số hóa chất hiệu quả nhất thì lại giết chết hầu như tất cả những cây mà chúng tiếp xúc với, chỉ chừa lại những cây kháng thuốc tự nhiên hoặc đã được biến đổi gen để kháng thuốc. Hơn nữa, một số tác nhân sinh học có thể chỉ cần dùng một lần duy nhất, sau đó không cần thiết phải dùng thêm. Còn hóa chất thường phải sử dụng nhiều lần trong

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

suốt thời kì phát triển.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

H Ơ

N

Câu 43: Đáp án D Dịch nghĩa: Tác giả nghĩ đâu là cách tốt nhất để trẻ học hỏi?

N

A. Bằng cách nghe diễn giải từ những người có kinh nghiệm.

TP .Q

U

Y

B. Bằng việc mắc lỗi và nhờ người sửa chữa. C. Bằne việc đặt ra thật nhiều câu hỏi.

Đ

ẠO

D. Bằng việc sao chép những gì ngưòi khác làm. Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “children learn all the other things ... compare their own performances with those of more skilled people, and slowly make the needed changes”

H

Ư N

G

Câu B dễ gây nhầm lẫn, ở bài viết, tác giả nói là để lũ trẻ tự sửa lỗi chứ không phải nhờ người khác sửa lỗi cho như ý B. Cấu trúc have somebody do something/ have something done: nhờ ai làm gì

B

00

A. căn bản thì cũng giống như học các kĩ năng khác

TR ẦN

Câu 44: Đáp án A Dịch nghĩa: Đoạn văn gợi ý là học nói và học đạp xe ________.

2+

3

10

B. quan trọng hơn các kĩ năng khác C. căn bản là khác so với học các kĩ năng người lớn D. không hẳn là những kĩ năng quan trọng

Ó

A

C

ẤP

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn “In the same way, children leam all the other things they learn to do without being taught - to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle” Tác giả xếp cùng các việc kia trong một nhóm những thứ phải học mà không cần được dạy.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Câu 45: Đáp án D Dịch nghĩa: Từ “he” ở đoạn 1 liên quan đến ________. A. người khác B. công việc của chính họ C. trẻ con D. một đứa trẻ Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “A child learning to talk does not learn by being corrected all the time. If corrected too much, he will stop talking. He notices a thousand times” - Một đứa trẻ học nói không phai bằng cách được chữa liên tục. Nếu bị sửa nhiều quá, nó sẽ không nói nữa. Nó nhận ra... Như vậy, he ở đây thay cho đứa trẻ - a child. Câu 46: Đáp án B Dịch nghĩa: Tác giả cho rằng điều gì giáo viên đang làm nhưng thực sự thì họ không nên làm? A. Khuyến khích trẻ chép bài người khác B. Chỉ ra lỗi sai cho lũ trẻ. C. Cho phép trẻ tự chấm bài D. Đưa cho trẻ đáp án đúng. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “But in school we never give a child a chance to find out

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. nói chuyện, chạy và trượt tuyết

H Ơ

C. chạy, đi, chơi

N

Câu 47: Đáp án A Dịch nghĩa: Theo đoạn 1, những kĩ năng cơ bản nào trẻ em không được dạy mà học được? A. nói chuyện, leo trèo, huýt sáo B. đọc, nói chuyện và nghe

U

Y

N

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “In the same way, children learn all the other things they learn to do without being taught - to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle”

ẠO

TP .Q

Câu 48: Đáp án B Dịch nghĩa: Thi cử, điểm giả, và chấm điểm nên bị bỏ đi vì sự tiến bộ của trỏ em chỉ nên được đánh giá bằng ________. B. chính những đứa trẻ

Đ

A. cha mẹ

Ư N

G

C. giáo viên D. những người có học Giải thích: Thông tin nằm ở doạn 2 “let the children learn what all educated persons must

TR ẦN

H

someday learn, how to measure their own understanding, how to know what they know or do not know”

B. cạnh tranh

C. phức tạp

00

A. thoải mái

B

Câu 49: Đáp án C Dịch nghĩa: Từ “complicated”- phức tạp ở đoạn 3 gần nghĩa nhất ________. D. lời khen

ẤP

C

A. Không thể tự suy nghĩ B. Quá phụ thuộc vào người khác

2+

3

10

Câu 50: Đáp án A Dịch nghĩa: Tác giả lo rằng những đứa trẻ lớn lên sẽ trở thành những người lớn mà ________.

H

Ó

A

C. Không thể sử dụng những kĩ năng cơ bản D. Quá khắt khe với bản thân

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

Giải thích: Tác giả phê bình việc chỉ ra lỗi sai của trẻ và sửa nó giúp trẻ. Như vậy có thể suy ra là nếu cứ tiếp tục như vậy thì khi lớn lên, không ai chỉ cho, nó sẽ không thể độc lập suy nghĩ. Dễ nhầm lẫn với B nhưng phương án B chỉ đúng khi còn nhỏ, nó phụ thuộc vào thầy cô và cha mẹ để giúp nó, còn khi trưởng thành thì kết quả là nó không suy nghĩ được, đáp án A.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Hãy để trẻ em học tự đánh giá công việc của mình. Một đứa trẻ tập nói không học bằng cách lúc nào cũng được sửa lỗi sai. Nếu sửa quá nhiều, nó sẽ không nói nữa. Nó nhận

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

U

ra những khác biệt trong ngôn ngữ nó sử dụng và ngôn ngữ những người xung quanh

Ư N

G

Đ

ẠO

sử dụng hàng ngàn lần mỗi ngày. Dần dần, nó thay đổi để giống những người khác. Tương tự như thế, trẻ em học tất cả những điều mà chúng phải học để làm mà không hề được dạy - như là nói chuyện, chạy, leo trèo, huýt sáo, đi xe dạp - đối chiếu sự thể hiện của mình với cái của những người điêu luyện hơn và từ từ thực hiện những thay đổi cần thiết. Nhưng ở trường, chúng ta không bao giờ cho trẻ cơ hội để tìm ra những sai

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

lầm của chính mình, để tự mình sửa chữa. Chúng ta làm tất cả cho lũ trẻ. Chúng ta hành động như thể chúng ta nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ nhận ra lỗi sai nếu chúng ta không chỉ ra cho nó, hoặc nó sẽ không bao giờ sửa lỗi trừ khi nó bị bắt phải sửa. Chẳng bao lâu sau nó sẽ phụ thuộc vào giáo viên. Hãy đề nó tự làm điều dó. Hãy để lũ trẻ tự tìm ra, với sự giúp dỡ của các bạn khác nếu nó cần, xem từ này nói gì, câu trả lời cho bài toán đó là gì, cho dù đó có phải là cách tốt nhất hay không. Nếu đó là một vấn đề đúng hay sai, ví dụ như trong toán hoặc khoa học, hãy đưa cho đứa trẻ sách giải. Để cho nó tự chữa bài của nó. Tại sao chúng ta, những giáo viên lại lãng phí thời gian cho những quyển sách bình thường hàng ngày như vậy? Công việc của chúng ta là giúp đỡ lũ trẻ khi chúng nói rằng chúng không thể tìm đường đi đến đáp án đúng. Hãy chấm dứt tất cả những thứ ngớ ngẩn như điểm giả, thi cử, chấm điểm. Hãy ném hết chúng đi, hãy để lũ trẻ học tất cả những gì mà một người có học phải học, cách để đánh giá mức độ hiểu biết, cách để biết xem chúng biết những gì và không biết những gì. Hãy để chúng tiếp cận vấn đề theo cách tốt nhất cho chúng, cộng thêm sự hỗ trợ từ giáo viên nếu chúng cần. Ý nghĩ về việc có một lượng kiến thức nhất định phải học ở trường để sử dụng trong suốt cuộc đời còn lại thật là vô lí trong một thế giới phức tạp và thay đổi nhanh chóng như hiện nay. Những ông bố bà mẹ và giáo viên lo lắng cho rằng: “Nhưng nếu lỡ chúng không học được những thứ thiết yếu, những thứ mà chúng sẽ cần để bước vào đời?” Không cần lo lắng, nếu nó thật sự cần thiết, chúng sẽ ra thế

giới bên ngoài kia và tự học được.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. scary B. back C. algebra D. national Question 2: A. crisis B. oasis C. goose D. horse

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

D. vulnerable

Question 4: A. opponent

D. canoeing

TP .Q

B. horizon

U

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. intervention B. pessimistic C. centenarian

Y

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the

C. synchronized

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

Ư N

G

Đ

the following questions. Question 5: Although I didn't personally see who was responsible for this mess, but I think I can make a guess.

2+

B. carry current

3

appliances. A. Electric

10

00

B

TR ẦN

H

A. personally B. for C. but D. make Question 6: What surprised me most was that he kept smiling even after so many insults directing at him. A. was that B. kept smiling C. so D. directing Question 7: Electric wires carry current for lighting and outlets designing for household C. lighting

D. designing

A

C

ẤP

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: She ________ to the station every day but then she suddenly decided to walk instead.

Í-

H

Ó

A. used to B. was used to C. had used to D. didn’t used to Question 9: Seldom ________ far enough north to disturb South Pacific shipping lanes.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

A. Antarctic icebergs will move B. will Antarctic icebergs move C. will move Antarctic icebergs D. move Antarctic icebergs will Question 10: If I ________ following that other car too closely, I would have been able to stop in the time instead of running into it. A. wasn’t B. weren’t C. hadn't been D. would have been Question 11: Fort Niagara was built by the French in 1762 on land ________ the Seneca Indians. A. they buy from B. bought from C. buying from D. was bought from Question 12: A quick look would reveal that France has twice ________ computers. A. more televisions than B. as many televisions as C. as many as televisions D. many as televisions as Question 13: I’ve never had the slightest disagreement ________ him ________ anything.

A. with / about B. with / in C. on / about D. on / at www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmQuestion bởi GV. 14: Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial The weather is going to change soon; I feel it in my ________.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

B. bones C. skin D. body A. legs Question 15: The mass of the sun is about 750 times ________ that ot all the planets combined.

C. washes

N

D. makes

G

B. does

Ư N

A. takes

Đ

Question 19: My father sometimes ________ the washing up after dinner.

ẠO

TP .Q

U

Y

A. convert B. exchange C. replace D. interchange Question 17: The information in this article is ________ inaccurate. A. historic B. historical C. history D. historically Question 18: As you’ve arrived late, you’ll have to ________ the time you’ve lost. A. make up to B. do up for C. do up to D. make up for

H Ơ

N

A. the greatest B. as great as C. greatly D. greater Question 16: I’d like to ________ this old car for a new model but I can’t afford it.

10

00

B

TR ẦN

H

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: A: I don’t like meat. - B: ________. A. Nor I do B. I don’t too. C. Neither don’t I. D. Neither do I. Question 21: Cindy wanted to drive her best friend to have dinner at an Italian restaurant but her

Ó

A

C

ẤP

2+

3

car couldn’t start. Therefore, she had to borrow one from Nancy. Choose the most suitable response to fill in the blank in the following exchange. Cindy: “Would you mind lending me your car?” - Nancy: “________.” A. Yes. Here it is B. Yes, let’s C. No, not at all D. Great

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined vvord(s) in each of the following questions. Question 22: According to Freud, dreams can be interpreted as die fulfillment of wishes. A. attainment B. performance C. conclusion D. completion Question 23: Ponce de Leon searched in vain for a means of rejuvenating the aged. A. making young again B. making merry again C. making wealthy again D. making weary again

BỒ

ID Ư

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 24: The Red Cross is an international humanitarian agency dedicated to reducing the sufferings of wounded soldiers, civilians and prisoners of war. A. happiness B. pain and sorrow C. worry and sadness D. loss Question 25: Unless the two signatures arc identical, the bank won’t allow you to withdraw your money. A. genuine

B. different

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

C. fake www.facebook.com/daykemquynhonofficial D. similar

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 26: The last time when I saw her was three years ago. A. I have often seen her for the last three years.

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

B. About three years ago, I used to meet her.

TP .Q

U

Y

C. I have not seen her for three years. D. I saw her three years ago and will never meet her again.

Đ

ẠO

Question 27: Somebody cleans that room every day. A. The room every day is cleaned. B. The room is everyday cleaned.

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

C. The room is cleaned every day. D. The room is cleaned by somebody everyday. Question 28: As we were heading out of the café, we bumped into our plumber, who we still owed money to. A. Our plumber, whom we hadn't paid back yet, was the person who we encountered by chance at the moment we were exiting the café. B. When we met our plumber in the café as we were about to leave, we realised that we hadn't

C

ẤP

2+

3

10

yet paid him all the money we owed him. C. Our plumber, when we ran into him as he was entering the cafe that we were leaving, didn't bring up our debt to him. D. Not wanting to see the plumber to whom we still owed a debt, we quickly headed out of the

A

café when we saw him coming in.

-L

Í-

H

Ó

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: I'm sorry I wasn’t in the office when you phoned. I know I promised to be.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

A. I should be in the office when you phoned. B. I should have been in the office when you phoned. C. I must have been in the office when you phoned. D. I might be in the office when you phoned. Question 30: There was a terrible flood. All villagers, who had received a warning of the impending flood, escaped to safety. A. All of the villagers had been warned but only some escaped. B. All of the villagers had been warned and all escaped. C. Only some of the villagers had been warned and only some escaped. D. Only some of the villagers had been warned and all escaped.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

THE FIRST WOMAN SCIENTIST Hypatia was born in Alexandria, in Egypt, in 370 A.D. For many centuries, she was the only woman scientist to have a place in the history books. Hypatia’s father was director of Alexandria

N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

ẠO

TP .Q

U

Y

University, and he (31) ________ sure his daughter had the best education available. This was unusual, as most women then had few (32) ________ to study. After studying in Athens and Rome, Hypatia returned to Alexandria where she began teaching mathematics. She soon became famous (33) ________ her knowledge of new ideas. We have no copies of her book, but we know

Đ

that she wrote several important mathematical works. Hypatia was also interested in technology

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

and invented several scientific tools to help with her work. At the (34) ________, many rulers were afraid of science, and anyone connected with it was in danger. One day in March 415, Hypatia (35) ________ attacked in the street and killed. Question 31: A. could B. put C. made D. said Question 32: A. teachers B. classes C. opportunities D. customs Question 33: A. for B. in C. by D. from Question 34: A. time B. day C. period D. year Question 35: A. had B. has C. was D. is

2+

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

each of the questions from 36 to 42. Scientists have discovered the bones of what may be the largest meat-eating dinosaur ever to walk the earth. The discovery was made by a team of researchers from Argentina and North America in Patagonia, a desert on the eastern slopes of the Andes in South America. Besides the interesting fact that the dinosaur was huge and horrifying, it is even more astounding that the bones of a number of the dinosaurs were found together. This discovery challenges the prior theory that the biggest meat-eaters lived as loners and instead indicates that they may have lived and hunted in packs. The Tyrannosaurus Rex lived in North America and was believed to hunt and live alone. The newly discovered meat-eater appears to be related to the Giganotosaurus family, being as closely related to it as a fox would be to a dog. It is actually not of the same family at all as the Tyrannosaurus Rex, being as different from it as a cat is from a dog. The fossilized remains indicate that the animals lived about 100 million years ago. With needle-shaped noses and razor sharp teeth, they were larger than the Tyrannosaurus Rex, although their legs were slightly shorter, and their jaws were designed to be better able to dissect their prey quickly and precisely. Question 36: The author states that the newly discovered dinosaur remains are evidence that it was the largest ________.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. herbivorous dinosaur C. South American dinosaur Question 37: The word horrifying in the first paragraph is closest in meaning to ________.

H Ơ

N

A. frightening B. fast C. large D. interesting Question 38: The word astounding in the first paragraph is closest in meaning to ________.

U

Y

N

A. pleasing B. displeasing C. surprising D. terrifying Question 39: The author implies that the most interesting fact about the find is that this dinosaur

TP .Q

________. A. was found in the Andes C. was larger than Tyrannosaurus Rex

ẠO

B. had a powerful jaw and sharp teeth D. lived and hunted with others

Đ

Question 40: The passage indicates that prior to this discovery scientists believed ________.

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

A. there were no meat-eating dinosaurs in the Andes B. meal-eating dinosaurs lived alone C. Tyrannosaurus Rex lived in the Andes D. meat-eating dinosaurs were small in stature Question 41: The word it in the second paragraph refers to ________. A. Relationship B. dog C. newly discovered meat-eater D. Giganotosaurus Question 42: The author states that the newly discovered meat-eating dinosaur is ________.

A

C

ẤP

2+

3

A. closely related to Tyrannosaurus Rex. B. not closely related to Tyrannosaurus Rex. C. not closely related to Giganotosaurus D. closely related to the large cat family

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Learning means acquiring knowledge or developing the ability to perform new behaviors. It is common to think of learning as something that takes place in school, but much of human learning occurs outside the classroom, and people continue to learn throughout their lives. Even before they enter school, young children learn to walk, to talk, and to use their hands to manipulate toys, food, and other objects. They use all of their senses to learn about the sights, sounds, tastes, and smells in their environments. They learn how to interact with their parents, siblings, friends, and other people important to their world. When they enter school, children learn basic academic subjects such as reading, writing, and mathematics. They also continue to learn a great deal outside the classroom. They learn which behaviors are likely to be rewarded and which are likely to be punished. They learn social skills for interacting with other children. After they finish school, people must learn to adapt to the many major changes that affect their lives, such as getting married, raising children, and finding and keeping a job. Because learning continues throughout our lives and www.facebook.com/daykemquynhonofficial affects almost everything we do, the Sưu tầmstudy bởi GV. NguyễnisThanh Tú in many different fields. www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial of learning important Teachers need to understand the best ways


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

politicians, and advertisers make use of the principles of learning to influence the behavior of

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

workers, voters, and consumers. Learning is closely related to memory, which is the storage of information in the brain. Psychologists who study memory are interested in how the brain stores knowledge, where this storage takes place, and how the brain later retrieves knowledge when we need it. In contrast, psychologists who study learning are more interested in behavior and how behavior changes as a

N

to educate children. Psychologists, social workers, criminologists, and other human-service workers need to understand how certain experiences change people’s behaviors. Employers,

ẠO

result of a person’s experiences.

Ư N

G

Đ

There arc many forms of learning, ranging from simple to complex. Simple forms of learning involve a single stimulus. A stimulus is anything perceptible to the senses, such as a sight, sound,

3

10

00

B

TR ẦN

H

smell, touch, or taste. In a form of learning known as classical conditioning, people learn to associate two stimuli that occur in sequence, such as lightning followed by thunder. In operant conditioning, people learn by forming an association between a behavior and its consequences (reward or punishment). People and animals can also learn by observation - that is, by watching others perform behaviors. More complex forms of learning include learning languages, concepts, and motor skills. Question 43: According to the passage, which of the following is learning in broad view

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

comprised of? A. Knowledge acquisition outside the classroom B. Knowledge acquisition and ability development C. Acquisition of academic knowledge D. Acquisition of social and behavioral skills Question 44: According to the passage, what are children NOT usually taught outside the classroom? A. literacy and calculation B. life skills C. interpersonal communication D. right from wrong Question 45: Getting married, raising children, and finding and keeping a job are mentioned in paragrapli 2 as examples of ________. A. the changes to which people have to orient themselves B. the areas of learning which affect people’s lives C. the situations in which people cannot teach themselves D. the ways people’s lives are influenced by education Question 46: Which of the following can be inferred about the learning process from the passage? A. It becomes less challenging and complicated when people grow older. B. It takes place more frequently in real life than in academic institutions. C. It is more interesting and effective in school than that www.facebook.com/daykemquynhonofficial in life.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Question 47: According to the passage, the study of learning is important in many fields due to ________. A. the great influence of the on-going learning process B. the need for certain experiences in various areas

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

C. the influence of various behaviors in the learning process

Y

D. the exploration of the best teaching methods

Đ

ẠO

concern themselves with the study of learning because they need to ________. A. change the behaviors of the objects of their interest towards learning B. make the objects of their interest more aware of the importance of learning

TP .Q

U

Question 48: It can be inferred from the passage that social workers, employers, and politicians

Ư N

G

C. thoroughly understand the behaviors of the objects of their interest D. understand how a stimulus relates to the senses of the objects of their interest

B

TR ẦN

H

Question 49: Which of the following statements is NOT true according to the passage? A. Psychologists are all interested in memory as much as behaviors. B. Psychologists studying memory are concerned with how the stored knowledge is used. C. Psychologists studying learning are interested in human behaviors.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

D. Psychologists studying memory are concerned with the brain’s storage of knowledge. Question 50: The passage mainly discusses ________. A. practical examples of learning inside the classroom B. application of learning principles to formal education C. general principles of learning D. simple forms of learning

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. algebra

/ˈældʒɪbrə/

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án A. scary, phát âm là /e/, còn lại phát âm là /æ/ /ˈskeəri/ (adj) đáng sợ A. scary B. back /bæk/ (adj) phía sau

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 9

(n) môn đại số

/ɡuːs/ /hɔːs/

G

C. goose D. horse

(n) khung hoảng (n) ốc đảo, vùng đất có nước mà cây cối sinh sôi được giữa một sa mạc (n) con ngỗng (n) con ngựa

TR ẦN

H

B. oasis

/ˈkraɪsɪs/ /əʊˈeɪsɪs/

Ư N

A. crisis

Đ

/ˈnæʃnəl/ (adj) thuộc về quốc gia Câu 2: Đáp án B. oasis, phát âm là /z/, còn lại phát âm là /s/.

ẠO

D. national

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án D. vulnerable, trọng âm chính rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ ba. A. intervention /ˌɪntəˈvenʃn/ (n) sự can thiệp (adj) bi quan B. pessimistic /ˌpesɪˈmɪstɪk/ C. centenarian /ˌsentɪˈneəriən/ (n) người từ 100 tuổi trở lên

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

D. vulnerable /ˈvʌlnərəbl/ (adj) dễ bị tổn thương Câu 4: Đáp án C. synchronized, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. (n) đối thủ A. opponent /əˈpəʊnənt/ B. horizon /həˈraɪzn/ (n) đường chân trời C. synchronized /ˌsɪŋkrənaɪzd/ (v) xảy ra cùng lúc D. canoeing /kəˈnuːɪŋ/ (n) môn đua thuyền

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án C. but → bỏ but

Giáỉ thích: Trong câu có mệnh đề nhượng bộ, đã dùng although/ though/ even though thì vế chính không có but. Dịch nghĩa: Mặc dù tôi đã không trực tiếp nhìn thấy ai làm ra đống bừa bộn này, tôi có thể đoán được. Câu 6: Đáp án D. directing → directed

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Giải thích: Ở dây chỉ có dạng phân từ V_ing mà không dùng động từ làm vị ngữ nên ta biết người nói sử dụng mệnh đề rút gọn. Tuy nhiên vì câu gốc ở dạng bị động insults were directed at him nên khi rút gọn ta sẽ dùng dạng directed mà không dùng directing. Direct/ shout insult (n) at somebody = insult (v) somebody: xúc phạm

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Dịch nghĩa: Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là anh ta cứ tiếp tục cười thậm chí sau rất nhiều sự xúc

TP .Q

U

Y

phạm, sỉ nhục hướng đến anh ta. Câu 7: Đáp án D. designing → are designed

Đ

ẠO

Giải thích: Những ổ điện được thiết kế cho đồ điện gia dụng - dùng bị động, vế này tách riêng với vế trước đó không sử dụng chung động từ carry nên thiếu động từ, vì dùng bị động nên ta phái bổ sung tobe.

G

Dịch nghĩa: Dây điện dẫn dòng điện để thắp sáng và ổ điện được thiết kế cho đồ điện gia dụng.

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Câu 8: Đáp án B Giải thích: Tobe used to N/V_ing: quen với Used to V: từng làm gì (nay không còn nữa) Dịch nghĩa: Cô ấy đã quen với nhà ga mỗi ngày nhưng sau đó cô ấy đột nhiên quyết định đi bộ.

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

Câu 9: Đáp án B Giải thích: Do câu bắt đầu bằng từ phủ định Seldom nên ta dùng đảo ngữ có trợ động từ trong trường hợp này. Sử dụng trợ động từ và đảo lên trước chủ ngữ, còn lại giữ nguyên. Dịch nghĩa: Hiếm khi các núi băng ở Nam Cực di chuyển đủ xa để gây cản trở đến đường thủy trên Nam Thái Bình Dương.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

Câu 10: Đáp án C Giiii thích: Hành động “theo sát xe” và “không đừng kịp” đều ở quá khứ, vế kết quả cũng có cấu trúc would have Vpp, nên ta sử dụng câu điều kiện loại III. If S had Vpp, S would have Vpp: dùng để giả sử hành động xảy ra trái với sự thật trong quá khứ. Run into: đâm vào Dịch nghĩa: Nếu tôi không bám theo chiếc ô tô kia quá sát thì tôi đã có thể kịp dừng lại thay vì đâm vào nó. Câu 11: Đáp án B Giải thích: Chủ ngữ Fort Niagara đã có động từ làm vị ngữ là was built nên ta không thể thêm một vị ngữ khác như D vào được, mà sử dụng mệnh đề rút gọn. Vì fort được mua - bị động, nên ta dùng dạng mệnh đề Vpp là B. Dịch nghĩa: Pháo đài Niagara được người Pháp xây dựng vào năm 1762 trên vùng đất được mua từ Seneca Ấn Độ.

Câu 12: Đáp án B www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmGiải bởi thích: GV. Nguyễn Tú many noun as noun: www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial số lần +Thanh as much/ nhiều gấp bao nhiều lần


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Dịch nghĩa: Một cái nhìn thoáng qua có thể cho thấy rằng nước Pháp có số ti vi nhiều gấp đôi máy tính.

TP .Q

Câu 14: Đáp án B

U

Dịch nghĩa: Tôi chưa bao giờ có chút bất đồng nhỏ nào với anh ta về bất cứ vấn đề gì.

Y

N

H Ơ

N

Câu 13: Đáp án A Giải thích: Disagree with somebody over/about something: bất đồng với ai về vấn đề gì

ẠO

Giải thích: feel it in one’s bone: cảm giác chắc chắn là như thế mặc dù không có bằng chứng cụ thể.

Đ

Dịch nghĩa: Thời tiết sắp thay đổi, tôi chắc chắn như thế.

Ư N

G

Câu 15: Đáp án B Giải thích: So sánh gấp bao nhiêu lần ta dùng số lần (twice, three times, 100 times...) + as

TR ẦN

H

much/many/great/... as Dịch nghĩa: Mặt trời lớn gấp 750 lần so với tổng tất cả các hành tinh cộng lại.

3

10

00

B

Câu 16: Đáp án B Giải thích: exchange something for something: đổi cái này lấy cái kia A. convert: chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác (file)

2+

B. exchange: trao đổi

Ó

A

C

ẤP

C. replace a with b: thay thế a bằng b D. interchange a with b: trao đổi (ý kiến, thông tin) Dịch nghĩa: Tôi muốn đổi ô tô cũ để lấy cái mới hơn nhưng không đủ tiền.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Câu 17: Đáp án D Giải thích: A. historic: (adj) có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử B. historical: (adj) liên quan đến lịch sử, thuộc về lịch sử C. history: (n) lịch sử, môn lịch sử D. historically: (adv) về lịch sử Để bổ sung cho tính từ inaccurate phía sau ta cần dùng phó từ. Dịch nghĩa: Thông tin trong bài báo này là sai lịch sử. Câu 18: Đáp án D Giải thích: A. make up to somebody: nịnh bợ ai để lấy lợi từ họ B. do up: trang trí (không có do up for) C. không có “do up to” D. make up for: bù đắp www.facebook.com/daykemquynhonofficial Dịch nghĩa: Vì bạn đến muộn nên bạn sẽ phải bù lại thời gian mà bạn làm mất.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the

N

Giải thích: Do the washing up: rửa bát đĩa Dịch nghĩa: Bố tôi thỉnh thoảng rửa bát đĩa sau bữa tối.

U

Y

N

following exchanges. Câu 20: Đáp án D

TP .Q

Giải thích: Để diễn tả sự giống nhau “cũng”, ta có thể dùng câu trả lời ngắn với so, too, either, neither. So + tobe/ trợ động từ + S

S tobe/ trợ động từ, too.

Phủ định

Neither + tobe/ trợ động từ + S

S tobe/ trợ động từ (có not), either.

G

Đ

ẠO

Khẳng định

Ư N

Ở đây người thứ nhất dùng phù định don’t like nên đối chiếu ta có neither do I hoặc I don’t,

TR ẦN

H

either. Nor = neither. Dịch nghĩa: Tôi không thích thịt. - Tôi cũng không.

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Câu 21: Đáp án C Giải thích: Would/ do you mind - Bạn có phiền không - dùng để xin phép. Để đồng ý cho người đó làm, ta sẽ trả lời “không phiền”, chẳng hạn như no, not at all/ go ahead/ I don’t mind. Còn nếu không đồng ý, nghĩa là bạn có phiền, thì sẽ trả lời bằng cách đưa ra các lí do từ chối, thỉnh thoảng cũng sử dụng Yes, I would, nhưng không phổ biến vì hơi mất lịch sự. Dịch nghĩa: Bạn có phiền nếu cho tôi mượn xe không? - Không, không phiền tý nào.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án D Giải thích: A. attainment (n) sự đạt được B. performance (n) sự biểu diễn C. conclusion (n) kết luận

BỒ

ID Ư

D. completion (n) sự hoàn thành fulfilment (n) sự thực hiện, hoàn thành Dịch nghĩa: Theo Freud, ước mơ có thể được hiểu như là sự hoàn thành những điều ước.

Câu 23: Đáp án A Giải thích: Rejuvenate (v) làm trẻ lại A. making young again: làm trẻ lại

B. making merry again: làm vui vẻ lại Sưu tầmC.bởi GV. Nguyễn làm cho khỏe lại making wealthyThanh again:Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Dịch nghĩa: Ponce de Leon đã nghiên cứu phương thức trẻ hóa mà không thành công.

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to

N

D. making weary again: làm cho mệt mỏi lại in vain: không thành công

ẠO

TP .Q

U

Y

N

the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án A Sufferings: tổn thất, sự chịu dựng A. happiness: niềm vui B. pain and sorrow: nỗi đau và đau khổ

Đ

C. worry and sadness: lo lắng và buồn rầu

H

Ư N

G

D. loss: sự mất mát Dịch nghĩa: Hội Chữ thập đỏ là một tổ chức nhân đạo quốc tế, tận tâm giảm thiểu tổn thương của những thương binh, dân thường và tù nhân chiến tranh.

TR ẦN

Câu 25: Đáp án B Identical (adj) giống nhau A. genuine: thật

00

B

B. different: khác biệt

3

10

C. fake: giả D. similar: tương tự Dịch nghĩa: Trừ khi hai chữ kí giống hệt nhau, ngân hàng sẽ không cho bạn rút tiền.

H

Ó

A

C

ẤP

2+

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 26: Đáp án C Dịch nghĩa: Lần cuối cùng tôi gặp cô ấy là 3 năm trước. A. Tôi đã thường xuyên gặp cô ấy trong 3 năm gần đây.

ÁN

-L

Í-

B. Khoảng ba năm trước, tôi thường gặp cô ấy. C. Tôi đã không gặp cô ấy trong vòng ba năm. D. Tôi gặp cô ấy ba năm trước và sẽ không bao giờ gặp lại nữa.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 27: Đáp án C Dịch nghĩa: Ai đó đã lau phòng này mỗi ngày. A và B đặt sai vị trí của trạng từ chỉ tần suất. D thừa thông tin, trong câu bị động, khi người thực hiện hành động không rõ ràng như somebody, someone thì sẽ bị lược bỏ. Câu 28: Đáp án A Dịch nghĩa: Khi chúng tôi ra khỏi quán cà phê, chúng tôi tình cờ gặp người thợ sửa ống nước, người mà chúng tôi vẫn còn nợ tiền. A. Người thợ sửa ống nước, người mà chúng tôi chưa trả đủ tiền, là người mà chúng tôi tình cờ bắt gặp khi chúng tôi đang rời quán khỏi cà phê. www.facebook.com/daykemquynhonofficial B. Khi chúng tôi gặp người thợ sửa ống nước ở quán cà phê khi chúng tôi đang chuẩn bị rời đi,

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

C. Người thợ sửa ống nước của chúng tôi, khi mà chúng tôi tình cờ gặp anh ta khi anh ta đang bước vào quán cà phê lúc chúng tôi rời đi, đã không đề cập đến việc nợ. D. Không muốn thấy người người thợ sửa ống nước mà chúng tôi đang nợ tiền, chúng tôi nhanh

H Ơ

chóng rời khỏi quán cà phê khi chúng tôi thấy anh ta đến.

U

Y

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.

ẠO

TP .Q

Câu 29: Đáp án B Dịch nghĩa: Tôi xin lỗi tôi đã không có mặt ở văn phòng lúc bạn gọi. Tôi biết là tôi đã hứa với bạn như thế rồi.

Đ

A. Tôi nên ở văn phòng lúc mà bạn gọi.

Ư N

G

B. Lẽ ra tôi nên ở văn phòng lúc mà bạn gọi. C. Tôi chắc chắn đã ở văn phòng lúc bạn gọi.

H

D. Tôi có thể đã ở văn phòng lúc bạn gọi.

00

B

TR ẦN

Câu 30: Đáp án B Dịch nghĩa: Có một cơn bão rất khủng khiếp. Tất cả dân làng, những người đã nhận được cảnh báo về lũ lụt, đã di dời an toàn. A. Tất cả những dân làng đã được cảnh báo nhưng chỉ một vài người di dời.

ẤP

2+

3

10

B. Tất cả những dân làng đã được cảnh báo và di dời. C. Chỉ một số dân làng được cảnh báo và chỉ một số đã di dời. D. Chỉ một số dân làng được cảnh báo và tất cả đã di dời.

-L

Í-

H

Ó

A

C

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. Câu 31: Đáp án C Giải thích: Make sure: đảm bảo, chắc chắn

Ỡ N

G

TO

ÁN

Câu 32: Đáp án C Giải thích: Opportunity to V: (n) cơ hội làm gì Custom (n) phong tục

BỒ

ID Ư

Câu 33: Đáp án A Giải thích: famous for: (adj) nổi tiếng về

Câu 34: Đáp án A Giải thích: At the time: vào lúc đó Period: giai đoạn, thời kì (không có cụm at the period)

Câu 35: Đáp án C Giải thích: Hypatia bị tấn công chứ không phải cô ấy tấn www.facebook.com/daykemquynhonofficial công người khác nên ta dùng bị dộng, Sưu tầmthời bởigian GV.diễn Nguyễn Thanh ra ở quá khứTú ta chia tobe là was. www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

Y

N

Nhà khoa học nữ đầu tiên Hypatia sinh ra ở Alexandria, Ai cập, vào năm 370 sau công nguyên. Trong nhiều thế kỉ, bà là nhà nữ khoa học duy nhất được nhắc đến trong sách lịch sử.

TP .Q

Bố của Hypatia là quản lí trường đại học Alexandria và ông đảm bảo cho con gái có một nền giáo dục tốt nhất có thể. Điều này là không hề bình thường, vì thời đó hầu hết

Đ

ẠO

phụ nữ có rất ít cơ hội để học tập. Sau khi học xong ở Athens và Rome, Hypatia quay trở lại Alexandria, nơi mà bà bắt

H

Ư N

G

đầu công việc giảng dạy toán học. Bà sớm trở nên nổi tiếng vì những ý tưởng mới mẻ của bà.

TR ẦN

Chúng ta không có bản sao cuốn sách nào của bà, nhưng chúng ta đều biết rằng bà đã từng viết một số công trình toán học quan trọng. Hypatia cũng rất hứng thú với công nghệ

00

B

và bà đã sáng chế ra nhiều công cụ khoa học để trợ giúp trong công việc. Vào thời điểm đó, nhiều kẻ thống trị luôn lo sợ trước khoa học, và bất cứ ai liên quan đến nó đều gặp

2+

3

10

nguy hiểm. Vào một ngày tháng ba năm 415, Hypatia bị tấn công và giết hại trên đường.

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36: Đáp án A Dịch nghĩa: Tác giả nói rằng hóa thạch khủng long mới tìm ra là bằng chứng rằng đó là ________ lớn nhất. A. khủng long ăn thịt B. khủng long C. khủng long Nam Mỹ D. khủng long ăn cỏ Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “Scientists have discovered the bones of what may be the largest meat-eating dinosaur ever to walk the earth”

ID Ư

Ỡ N

Câu 37: Đáp án A Dịch nghĩa: Từ horrifying - đáng sợ ở đoạn 1 gần nghĩa nhát với ________.

BỒ

A. đáng sợ

B. nhanh

C. rộng lớn

D. thú vị

Câu 38: Đáp án C Dịch nghĩa: Từ astounding - đáng ngạc nhiên ở đoạn 1 gần nghĩa nhất với ________. A. dễ chịu B. khó chịu C. ngạc nhiên D. kinh sợ Câu 39: Đáp án D Dịch nghĩa: Tác giả ngụ ý rằng sự thật thú vị nhất về phát hiện này đó là loài khủng long này www.facebook.com/daykemquynhonofficial ________.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

Câu 40: Đáp án B Dịch nghĩa: Đoạn văn chỉ ra rằng trước phát hiện này, các nhà khoa học đã tin rằng ________.

N

D. sống và săn mồi theo đàn C. to hơn Tyrannosaurus Rex Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “it is even more astounding that the bones of a number of the dinosaurs were found together”

U

Y

A. không có khủng long ăn thịt ở Andes

ẠO

TP .Q

B. khủng long ăn thịt sống đơn lẻ C. Tyrannosaurus Rex sống ở Andes D. khủng long ăn thịt có kích thước nhỏ

G

Đ

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “This discovery challenges the prior theory that the biggest meat-eaters lived as loners”

H

Ư N

Câu 40: Đáp án D Dịch nghĩa: Từ it ở đoạn 2 nhắc đến ________.

2+

3

10

00

B

TR ẦN

A. mối quan hệ B. con chó C. loài động vật ăn thịt mới được phát hiện D. Giganotosaurus Giải thích: “The newly discovered meat-eater appears to be related to the Giganotosaurus family, being as closely related to it as a fox would be to a dog.” - Loài khủng long ăn thịt mới dường như có liên hệ với nhà Giganotosaurus, liên hệ gần gũi với nó giống như giữa cáo với chó. Dịch nghĩa ta có thể biết được it ở đây là Giganotosaurus.

C

ẤP

Câu 41: Đáp án B Dịch nghĩa: Tác giả nói rằng loài khủng long ăn thịt mới phát hiện ________.

A

A. họ hàng gần với Tyrannosaurus Rex.

ÁN

-L

Í-

H

Ó

B. không có quan hệ gần với Tyrannosaurus Rex. C. không có quan hệ gần với Giganotosaurus D. họ hàng gần với loài mèo lớn Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “It is actually not of the same family at all as the

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Tyrannosaurus Rex”

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

N

BÀI DỊCH   Các nhà khoa học đã phát hiện ra xương hóa thạch của loài khủng long ăn thịt có thể

TP .Q

U

Y

N

là lớn nhất từng xuất hiện trên trái dất. Khám phá này được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Argentina và Bắc Mỹ ở Patagonia, một sa mạc trên sườn đông của dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Bên cạnh thực tế thú vị rằng khủng long rất lớn và đáng sợ, điều thậm chí còn tuyệt vời hơn đó là xương của một số con khủng long được tìm thấy cùng

Ư N

G

Đ

ẠO

nhau. Phát hiện này thách thức các học thuyết trước cho rằng loài ăn thịt lớn nhất từng sống riêng lẻ và thay vào đó chỉ ra rằng chúng có thể đã sống và săn mồi theo đàn. Loài Tyrannosaurus Rex sống ở Bắc Mỹ được cho là đã săn mồi và sống theo từng cá thể.

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Loài động vật ăn thịt mới được phát hiện này dường như có họ hàng với dòngGiganotosaurus, liên hệ mật thiết với loài đó như giữa cáo và chó. Nhưng hoàn toàn không có họ hàng gì với Tyrannosaurus Rex, chúng khác nhau như chó với mèo. Các hóa thạch còn lại cho thấy rằng loài động vật này sống khoảng 100 triệu năm trước. Với mũi hình kim và hàm răng sắc nhọn như dao cạo, chúng lớn hơn cả Tyrannosaurus Rex, mặc dù đôi chân của chúng ngắn hơn, và hàm dược thiết kế để có thể xẻ thịt con mồi tốt hơn một cách nhanh chóng và chính xác.

-L

Í-

H

Ó

A

C

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Câu 43: Đáp án B Dịch nghĩa: Theo bài viết, việc học bao gồm những gì theo nghĩa rộng? A. Tiếp thu kiến thức ở ngoài lớp học

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

B. Tiếp thu kiến thức và phát triển khả năng C. Tiếp thu kiến thức học thuật D. Tiếp thu kĩ năng xã hội và kĩ năng ứng xử Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “Learning means acquiring knowledge or developing the ability to perform new behaviors” Câu 44: Đáp án A Dịch nghĩa: Theo bài văn, điều gì trẻ em không được dạy khi ở ngoài lớp học?

A. học chữ và tính toán B. kĩ năng sống C. giao tiếp với mọi người D. đúng và sai Giải thích: Trong cả đoạn 2, tác giả nói về những điều mà trẻ học được bên ngoài lớp học. Và có một câu nói về trong lớp là “When they enter school, children learn basic academic subjects such as reading, writing, and mathematics” - reading/ writing chính là literacy và www.facebook.com/daykemquynhonofficial chínhThanh là calculation. Sưu tầmmathematics bởi GV. Nguyễn Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Câu 45: Đáp án A Dịch nghĩa: Kết hôn, nuôi con, tìm và làm việc được đề cập trong đoạn 2 làm ví dụ cho ________.

Y

N

H Ơ

A. những thay đổi mà con người phải có định hướng rõ ràng B. lĩnh vực học tập mà gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người C. những trường hợp mà con người không thể tự dạy họ được

TP .Q

U

D. những cách mà cuộc sống của con người bị ảnh hưởng bởi giáo dục

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “After they finish school, people must learn to adapt to the

Đ

ẠO

many major changes that affect their lives, such as getting married, raising children, and finding and keeping a job” - Sau such as là những ví dụ cụ thể cho nội dung phía trước, ở đây

Ư N

H

Câu 46: Đáp án B Dịch nghĩa: Có thể suy ra điều gì từ bài viết về quá trình học tập?

G

tác giả thêm ví dụ vào để làm rõ cho many major changes that affect their lives.

TR ẦN

A. Khi con người già đi thì việc học trở nên đỡ khó khăn và phức tạp hơn.

B

B. Việc học diễn ra thường xuyên hơn ở cuộc sống bên ngoài hơn là ở trường lớp. C. Học ở trường hiệu quả hơn học ở ngoài cuộc sống.

C

ẤP

2+

3

10

00

D. Việc học nắm vai trò chủ chốt trong việc cái thiện động lực học tập ở trường. Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “much of human learning occurs outside the classroom, and people continue to learn throughout their lives” Và trong đoạn 2, trong khi cả đoạn nói về những hình thức học ngoài xã hội thì việc học ở trường chỉ được nhắc về học chữ, học tính. Như vậy có thể suy ra học chủ yếu diễn ra ngoài đời, không chỉ trong trường lớp.

Í-

H

Ó

A

Câu 47: Đáp án A Dịch nghĩa: Theo bài, việc nghiên cứu về học tập đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực bởi vì ________.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

A. ảnh hưởng lớn của quá trình học liên tục B. sự cần thiết của một số kinh nghiệm nhất định trong nhiều lĩnh vực C. ảnh hưởng của đa dạng những hành vi khác nhau trong quá trình học tập D. sự khám phá ra phương pháp giảng dạy tốt nhất Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “Because learning continues throughout our lives and affects almost everything we do, the study of learning is important in many different fields” Câu 48: Đáp án C Dịch nghĩa: Có thể suy ra từ bài viết là công nhân, chủ lao động và chính trị gia quan tâm đến việc nghiên cứu về học tập bởi vì họ cần ________. A. thay đổi hành vi của đối tượng mà họ quan tâm đến việc học B. khiến cho đối tượng mà họ quan tâm trở nên ý thức hơn về tầm quan trọng của việc học C. hiểu thấu đáo về hành vi của đối tượng mà họ quan tâm D. hiều về cách mà một tác nhân kích thích liên quan đến cảm giác của đối tượng mà họ quan tâm www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “Psychologists, social workers, criminologists, and other

H Ơ

behaviors. Employers, politicians, and advertisers make use of the principles of learning to influence the behavior of workers, voters, and consumers”

N

human-service workers need to understand how certain experiences change people’s

N

Câu 49: Đáp án A

ẠO

TP .Q

U

Y

A. Các nhà tâm lí học đều hứng thú với nghiên cứu trí nhớ như nghiên cứu các hành vi B. Các nhà tâm lí học nghiên cứu về trí nhớ quan tâm đến cách mà thông tin lưu trữ được sử dụng C. Các nhà tâm lí học nghiên cứu về học tập đều hứng thứ với hành vi của con người. D. Các nhà tâm lí học nghiên cứu về trí nhớ quan tâm đến việc lưu trữ kiến thức của bộ não

Đ

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “In contrast, psychologists who study learning are more

00

B

Câu 50: Đáp án C Dịch nghĩa: Bài viết chủ yếu bàn luận về ________. A. những ví dụ thực tế của việc học trong lớp

TR ẦN

H

Ư N

G

interested in behavior and how behavior changes as a result of a person’s experiences” Thực tế họ quan tâm đến hành vi nhiều hơn, nội dung nói quan tâm đến trí nhớ và hành vi như nhau là sai.

3 2+

C. những quy tắc chung về học tập D. những hình thức học tập đơn giản

10

B. việc áp dụng các quy tắc học tập vào giáo dục chính quy

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

Giải thích: Bài văn đề cập đến nhiều khía cạnh của việc học, lần lượt: định nghĩa về học, các hình thức học trong và ngoài trường lớp, tầm quan trọng của nghiên cứu về học tập và các dạng học khác nhau.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Học nghĩa là tiếp thu kiến thức hoặc phát triển khả năng thực hiện hành vi mới. Người ta thường nghĩ rằng việc học xảy ra trong trường lớp, nhưng rất nhiều quá trình

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

học tập của con người diễn ra bên ngoài lớp học, và người ta tiếp tục học hỏi trong suốt

ẠO

TP .Q

cuộc đời họ. Ngay cả trước khi đến trường, trẻ em đã học cách đi, cách nói, và cách sử dụng tay để thao tác với đồ chơi, thực phẩm, và các đối tượng khác. Chúng sử dụng tất cả các

Đ

giác quan của mình để học về hình ảnh, âm thanh, vị, và mùi trong môi trường. Chúng

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

tìm hiểu cách để tương tác với cha mẹ, anh chị em, bạn bè, và những người quan trọng khác trong thế giới của họ. Khi đi học, trẻ em học các môn học cơ bản như đọc, viết, và toán học. Chúng cũng tiếp tục học hỏi rất nhiều từ bên ngoài lớp học. Chúng học hành vi nào là đáng khen, hành vi nào có khả năng bị trừng phạt. Chúng học các kỹ năng xã hội để tương tác với các trẻ khác. Sau khi học xong, con người phải học cách thích nghi với những thay đổi lớn mà có ảnh hưởng đến cả cuộc đời, chẳng hạn như kết hôn, nuôi con, tìm kiếm và duy trì việc làm. Bởi vì học tập diễn ra trong suốt cuộc đời của chúng ta và ảnh hưởng đến hầu hết tất cả mọi thứ chúng ta làm, việc nghiên cứu về học tập đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giáo viên cần phải hiểu những cách tốt nhất để giáo dục trẻ em. Các nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, các nhà nghiên cứu tội phạm học, và những người làm trong lĩnh vực con người cần phải hiểu về những kinh nghiệm thay đổi hành vi của con người như thế nào. Các chủ lao động, các chính trị gia, và các nhà quảng cáo sử dụng các nguyên tắc của việc học để ảnh hưởng đến hành vi của người lao dộng, các cử tri, và người tiêu dùng. Học tập có liên quan chặt chẽ với trí nhớ, nơi lưu trữ các thông tin trong não. Các nhà tâm lý học nghiên cứu trí nhớ quan tâm đến cách nào lưu giữ kiến thức, nơi diễn ra quá trình lưu trữ này, và cách để bộ não sau này lục lại kiến thức khi cần đến. Ngược lại, các nhà tâm lý học nghiên cứu về học tập lại quan tâm nhiều hơn đến hành vi và cách mà hành vi thay đổi như là kết quả của kinh nghiệm. Có rất nhiều hình thức học tập, từ đơn giản đến phức tạp. Hình thức đơn giản của việc học liên quan đến một tác nhân kích thích duy nhất. Một kích thích bất kì đều được cảm nhận bởi các giác quan, chẳng hạn như hình ảnh, âm thanh, mùi, cảm ứng, hoặc vị. Trong hình thức học tập được gọi là phản xạ có điều kiện, người học phải kết hợp hai loại kích thích xảy ra theo thứ tự, chẳng hạn như tia chớp diễn ra ngay sau khi có sấm sét. Còn về loại điều kiện hóa từ kết quả, người học học bằng cách hình thành

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

TP .Q

U

tạp hơn trong việc học bao gồm ngôn ngữ học, khái niệm và kỹ năng vận động.

N

H Ơ

một mối liên hệ giữa hành vi và kết quả của nó (phần thưởng hay hình phạt). Con người và động vật cũng có thể học bằng cách quan sát người khác thực hiện hành vi. Hình thức phức

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. challenge B. chemical C. achieve D. approach Question 2: A. effective B. habit C. climate D. dolphin

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the D. solution

Question 4: A. occupation

D. convenient

U

TP .Q

B. investigate

Y

position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. surrounding B. sensitive C. assurance C. miraculous

ẠO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of

Ư N

G

Đ

the following questions. Question 5: Having finished his term paper before the deadline, it was delivered to the professor before the class.

00

C. are

10

basic part of the education of every child. A. basic B. history

B

TR ẦN

H

A. finished B. before C. it was delivered D. before Question 6: Animals and man use the energy finding in food to operate their body and muscles. A. man B. finding C. operate D. and Question 7: A basic knowledge of social studies, such as history and geography, are considered a D. child

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 8: Jane only makes cakes with the ________ butter. A. best unsalted Danish B. unsalted best Danish C. Danish best unsalted D. best Danish unsalted Question 9: The more effect you put in this project, ________. A. the results are more and more satisfying B. the more satisfaction the results are C. the more satisfying the results are D. the more satisfied are you Question 10: Have I told you about ________ the government is dealing?

BỒ

ID Ư

A. the problem with that B. the problem with which C. the problem D. the problem that Question 11: The shop assistant is ready to ________ me a helping hand. She is very nice. A. take B. lend C. offer D. get Question 12: You have to take the full course of your antibiotics even if you feel better, ________ your illness will simply return. A. whereas B. such as C. so that D. otherwise Question 13: Young people have become increasingly committed ________ social activities. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm bởi www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial A. GV. of Nguyễn Thanh Tú B. in C. to D. at


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

Question 16: The suspect confessed ________. A. the police his crime

N

D. continued

Y

C. continue

U

B. and continues

B. his crime

TP .Q

A. continuing

H Ơ

Question 15: Martin Luther King Jr, after his father’s assassination, ________ the mission of his father to fight for the rights of blacks in America and achieved some notable success in the 1970s.

N

Question 14: ________ back to her hometown, Julia found everything new and attractive. A. On arriving B. On arrival C. When arrived D. As she arrives

ẠO

C. his crime the police D. his crime to the police Question 17: ________ electric eels send a series of blips of electricity into the water around them

Đ

and they can detect the pattern of electricity of the water changes.

TR ẦN

H

Ư N

G

A. Every B. Of each C. All D. All of Question 18: When I was turning out my cupboard I ________ this photograph of my uncle. A. came over B. came round C. came across D. came into Question 19: I need to ________ from work and take a holiday. A. go away B. get away C. relax on D. run on

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 20: Mary invited her friend, Sarah, to have dinner out that night and Sarah accepted.

H

Ó

A

C

ẤP

2+

Choose the most suitable response to fill in the blank in the following exchange. Mary: “Shall we eat out tonight?” - Sarah: “________.” A. It’s kind of you to invite B. You are very welcome C. That’s a great idea D. That’s acceptable Question 21: A: Your speech this morning was just beyond my expectation.

G

TO

ÁN

-L

Í-

B: ________. A. It’s OK. B. Not at all. It was just OK. C. It was my pleasure. D. Thanks. Without your help, I couldn’t have done it.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: Aside from simply being annoying. the most measurable physical effect of noise pollution is damage to hearing. A. difficult B. ongoing C. bothersome D. refined Question 23: Many communities now disapprove of these phones so much that they have forbidden anyone of any age to use them while driving. A. fully endorse their popularity B. condemn or oppose their use C. favor their use only by adults D. agreewww.facebook.com/daykemquynhonofficial to their unrestricted use

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 24: In remote communities, it’s important to replenish stocks before the winter sets in. A. empty B. remake C. repeat D. refill

Y

D. failed to pay

U

C. had a bad personality

TP .Q

B. paid in full

N

Question 25: Because Jack defaulted on his loan, the bank took him to court. A. was paid much money

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the

Đ

ẠO

following questions. Question 26: Workers are expected to dress appropriately, as described in the company rules,

B

TR ẦN

H

Ư N

G

while on the premises. A. Employees need to wear their official uniforms only when in company-owned buildings. B. When at the workplace, employees must wear clothing accordance with company regulations. C. It is preferred that workers wear their best clothes when they visit the office. D. It is better if workers put on their uniforms before they get to work, as this is more

C

ẤP

2+

3

10

00

appropriate. Question 27: Everybody believes that he shouldn’t have trusted the people around him so much. A. He was so credulous that all the people around him could easily deceive him B. He now admits that some of people around him didn't deserve to be trusted at all C. The general opinion is that he made a mistake by having so much faith in the people around

H

Ó

A

him D. Nobody thinks that any of the people around him are honest enough to be trusted.

G

TO

ÁN

-L

Í-

Question 28: We regret to inform you that your application has been not successful. A. We apologise for informing you that your application has not been successful. B. We have to inform you that your application has not been successful although we regret. C. We have to inform you that your application has not been successful because we regret. D. Much to our regret, we have to inform you that your application has not been successful.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 29: She was irritated by her husband’s lack of punctuality. She left him. A. Being irritating by her husband’s lack of punctuality, she left him. B. She left her husband because of her irritation with his lack of punctuality. C. Irritated by her husband, she punctually left him. D. Irritating with her husband’s lack of punctuality, she left him. Question 30: I admire her achievements. However, I don't really like her.

A. I don’t really like her for I admire her achievements. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầm bởi Nguyễn Thanh B. GV. Although I admire herTúachievements, I reallywww.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial like her.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. GLOBAL WARMING Few people now question the reality of global warming and its effects on the world’s climate. Many scientists (31) ________ the blame for recent natural disasters on the increase in the world’s

N

C. Even though I admire her achievements, I don’t really like her. D. Whatever her achievements, I don’t really like her.

temperatures and are convinced that, more than ever before, the Earth is at risk from the forces of

Ư N

G

Đ

ẠO

the wind, rain and sun. (32) ________ to them, global warming is making extreme weather events, such as hurricanes and droughts, even more (33) ________ and causing sea levels all around the world to rise.

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Environmental groups are putting pressure on governments to take action to reduce the amount of carbon dioxide which is given (34) ________ by factories and power plants, thus attacking the problem at its source. They are in favor of more money being spent on research into solar, wind and wave energy devices, which could then replace existing power station. Some scientists, (35) ________, believe that even if we stopped releasing carbon dioxide and other gases into the atmosphere tomorrow, we would have to wait several hundred years to notice the results. Global warming, it seems, is to stay. Question 31: A. give B. put C. take D. have Question 32: A. concerning B. regarding C. depending D. according Question 33: A. strict B. severe C. strong D. healthy Question 34: A. off B. away C. up D. over Question 35: A. but B. although C. despite D. however

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. It is commonly believed in the United States that school is where people go to get an education. Nevertheless, it has been said that today children interrupt their education to go to school. The distinction between schooling and education implied by this remark is important. Education is much more open-ended and all-inclusive than schooling. Education knows no bounds. It can take place anywhere, whether in the shower or on the job, whether in a kitchen or on a tractor. It includes both the formal learning that takes place in schools and the whole universe of informal learning. The agents of education can range from a revered grandparent to the people debating politics on the radio, from a child to a distinguished scientist. Whereas schooling has a certain predictability, education quite often produces surprises. A chance conversation with a stranger may lead a person to discover how little is known of other religions. People are engaged in education from infancy on. Education, then, is a very broad, inclusive term. It is a lifelong www.facebook.com/daykemquynhonofficial process, a process that starts long before the start of school and one that should be an integral part

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Schooling, on the other hand, is a specific, formalized process, whose general pattern varies little from one setting to the next. Throughout a country, children arrive at school at approximately the same time, take assigned seats, are taught by an adult, use similar textbooks, do homework, take exams, and so on. The slices of reality that are to be learned, whether they are the alphabet or

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

an understanding of the workings of government, have usually been limited by the boundaries of

TP .Q

U

Y

the subject being taught. For example, high school students know that they are not likely to find out in their classes the truth about political problems in their communities or what the newest filmmakers are experimenting with. There are definite conditions surrounding the formalized

ẠO

process of schooling.

G

B

TR ẦN

H

Ư N

their education to go to school”? A. Going to several different schools is educationally beneficial. B. School vacations interrupt the continuity of the school year. C. Summer school makes the school year too long. D. All of life is an education. Question 37: The word “chance” is closest in meaning to ________.

Đ

Question 36: What does the author probably mean by using the expression “children interrupt

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

A. unplanned B. unusual C. lengthy D. lively Question 38: The word “an integral” is closest in meaning to ________. A. an equitable B. a profitable C. a pleasant D. an essential Question 39: The word “they” refers to ________. A. slices of reality B. similar textbooks C. boundaries D. seats Question 40: From the passage, we can infer that a high school teacher ________.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

A. is free to choose anything to teach B. is bound to teach programmed subjects C. is not allowed to teach political issues D. has to teach social issues to all classes Question 41: The passage is organized by ________. A. listing and discussing several educational problems B. contrasting the meanings of two related words C. narrating a story about excellent teacher D. giving examples of different kinds of schools Question 42: The passage supports which of the following conclusions? A. Without formal education, people would remain ignorant. B. Education systems need to be radically reformed. C. Going to school is only part of how people become educated. D. Education involves many years of professional training.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

good cartoon is always based on close observation of a particular feature of life and usually has a

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

serious purpose. Cartoons in the West have been associated with political and social matters for many years. In wartime, for example, they proved to be an excellent way of spreading propaganda. Nowadays cartoons are often used to make short, sharp comments on politics and governments as well as on a variety of social matters. In this way, the modern cartoon has become a very powerful force in

N

In the West, cartoons are used chiefly to make people laugh. The important feature of all these cartoons is the joke and the element of surprise which is contained. Even though it is very funny, a

ẠO

influencing people in Europe and the United States.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

Unlike most American and European cartoons, however, many Chinese cartoon drawings in the past have also attempted to educate people, especially those who could not read and write. Such cartoons about the lives and sayings of great men in China have proved extremely useful in bringing education to illiterate and semi-literate people throughout China. Confucius, Mencius and Laozi have all appeared in very interesting stories presented in the form of cartoons. The cartoons themselves have thus served to illustrate the teachings of the Chinese sages in a very attractive way. In this sense, many Chinese cartoons are different from Western cartoons in so far as they do not depend chiefly on telling jokes. Often, there is nothing to laugh at when you see Chinese cartoons. This is not their primary aim. In addition to commenting on serious political and social matters, Chinese cartoons have aimed at spreading the traditional Chinese thoughts and culture as widely as possible among the people. Today, however, Chinese cartoons have an added part to play in spreading knowledge. They offer a very attractive and useful way of reaching people throughout the world, regardless of the particular country in which they live. Thus, through cartoons, the thoughts and teachings of the old Chinese philosophers and sages can now reach people who live in such countries as Britain, France, America, Japan, Malaysia or Australia and who are unfamiliar with the Chinese culture. Until recently, the transfer of knowledge and culture has been overwhelmingly from the West to the East and not vice versa. By means of cartoons, however, publishing companies in Taiwan, Hong Kong and Singapore are now having success in correcting this imbalance between the East and the West. Cartoons can overcome language barriers in all foreign countries. The vast increase in the popularity of these cartoons serves to illustrate the truth of Confucius’s famous saying “One picture is worth a thousand words.” Question 43: Which of the following clearly characterizes Western cartoons? A. Seriousness, propaganda, and attractiveness. B. Enjoyment, liveliness, and carefulness. C. Humor, unexpectedness, and criticism.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N Y U

Đ

ẠO

A. a propaganda campaign B. a funny element C. a piece of art D. an educational purpose Question 47: The passage is intended to present ________.

TP .Q

their ________. A. purposes B. values C. nationalities D. styles Question 46: The pronoun “this” in paragraph 4 mostly refers to ________.

H Ơ

Question 44: Chinese cartoons have been useful as an important means of ________. A. amusing people all the time B. educating ordinary people C. spreading Western ideas D. political propaganda in wartime Question 45: The major differences between Chinese cartoons and Western cartoons come from

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

TR ẦN

H

C. an outline of Western cartoons and Chinese cartoons D. a contrast between Western cartoons and Chinese cartoons

Ư N

G

A. a description of cartoons of all kinds the world over B. an opinion about how cartoons entertain people

C

ẤP

2+

3

10

00

B

Question 48: Which of the following could be the best title for the passage? A. An Excellent Way of Spreading Propaganda B. AVery Powerful Force in Influencing People C. Cartoons as a Way of Educating People D. Chinese Cartoons and Western Cartoons Question 49: Which of the following is most likely the traditional subject of Chinese cartoons? A. The stories and features of the lives of great men the world over.

H

Ó

A

B. The illiterate and semi-literate people throughout China. C. The philosophies and sayings of ancient Chinese thinkers.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

D. Jokes and other kinds of humor in political and social matters. Question 50: According to the passage, which of the following is true? A. Language barriers restricted cartoons. B. Cartoons will replace other forms of writing. C. Western cartoons always have a serious purpose. D. Cartoons can serve various purposes.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. achieve

/əˈtʃiːv/

TP .Q

U

Y

N

H Ơ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Câu 1: Đáp án B. chemical, phát âm là /k/ còn lại phát âm là /tʃ/ /ˈtʃælɪndʒ/ (n) thử thách A. challenge B. chemical /ˈkemɪkl/ (n) hóa chất

N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 10

(v) đạt được

D. approach

Đ G Ư N

B. habit C. climate D. dolphin

(adj) hiệu quả (n) thói quen (n) thời tiết (n) cá voi

TR ẦN

/ɪˈfektɪv/ /ˈhæbɪt/ /ˈklaɪmət/ /ˈdɒlfɪn/

H

A. effective

ẠO

/əˈprəʊtʃ/ (n) cách thức Câu 2: Đáp án C. climate, phát âm là /aɪ/ còn lại phát âm là /ɪ/

2+

3

10

00

B

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Câu 3: Đáp án B. sensitive, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. A. surrounding /səˈraʊndɪŋ/ (n) xung quanh B. sensitive /ˈsensətɪv/ (adj) nhạy cảm

Í-

H

/ˌɒkjuˈpeɪʃn/ /ɪnˈvestɪɡeɪt/ /mɪˈrækjələs/ /kənˈviːniənt/

-L

ÁN

A. occupation B. investigate C. miraculous D. convenient

Ó

A

C

ẤP

C. assurance /əˈʃʊərəns/ (n) lời khẳng định, bảo đảm (n) giải pháp D. solution /səˈluːʃn/ Câu 4: Đáp án A. occupation, trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. (n) nghề nghiệp (v) nghiên cứu (adj) kì diệu (adj) tiện lợi

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 5: Đáp án C. it was delivered → he delivered it Giiii thích: Chỉ có thể rút gọn một mệnh đề về dạng V_ing khi chủ ngữ của hai mệnh đề giống nhau. Ở vế 1, having finished his term paper có chủ ngữ là he do người thì mới hoàn thành bài viết được, ở vế 2, it was delivered thì chủ ngữ it là term paper vì bài viết dược nộp chứ không thể là anh ta được nộp lên cho thầy được. Do hai chủ ngữ khác nhau mà dùng mệnh đề rút gọn nên sai, phải thay đổi vế 2 để chủ ngữ vế 2 từ term paper thành he thì mới đồng bộ với vế 1. Dịch nghĩa: Sau khi hoàn thành bài viết cuối khóa trước hạn, anh ta nộp nó lên cho giáo sư trước lớp. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Câu 6: Đáp án B. finding → found

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Giải thích: Chủ ngữ của từ find (tìm thấy) là energy, năng lượng được tìm thấy trong thức ăn chứ không thể là năng lượng tự nó tìm ra thức ăn được, do vậy ta phải sử dụng bị động và rút gọn mệnh đề thành Vpp là found. Dịch nghĩa: Động vật và con người sử dụng năng lượng dược tìm thấy trong thức ăn để vận hành

N

www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

N

cơ thể và các cơ.

TP .Q

U

Y

Câu 7: Đáp án C. are → is Giải thích: Chủ ngữ của động từ tobe này là A basic knowledge, danh từ không đếm được nên ta

ẠO

sử dụng tobe là is. history and geography chỉ đưa ra làm ví dụ, không phải chủ ngữ chính. Dịch nghĩa: Những kiến thức xã hội học cơ bản như lịch sử và địa lí được coi là một phần căn bản

Đ

trong việc giáo dục trẻ em.

G

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following

00

B

TR ẦN

H

Ư N

questions. Câu 8: Đáp án A Giải thích: Trật từ tính từ: Ghi nhớ cụm OpSASCOMP: Opinion ý kiến/ đánh giá cá nhân- Size kích cỡ-Age cũ/mới- Shape hình dáng - Color màu sắc- Origin nguồn gốc- Material chất liệu - Purpose mục đích sử dụng.

10

Good ⇒ best là tính từ chỉ ý kiến đánh giá nên đứng đầu, và có cụm the best.

2+

3

Danish - nguồn gốc đứng sau unsalted - tính từ chỉ vị giác.

ẤP

Dịch nghĩa: Jane chỉ làm bánh với loại bơ Đan Mạch không mặn tốt nhất.

A

C

Câu 9: Đáp án C Giải thích: Cấu trúc so sánh càng....càng....: The + so sánh hơn, the + so sánh hơn.

-L

Í-

H

Ó

Câu D sai do tobe đứng trước chủ ngữ. Về nghĩa, càng nỗ lực nhiều thì kết quả càng đáng hài lòng, chứ không phải càng nỗ lực thì bạn càng hài lòng. Dịch nghĩa: Bạn càng đặt nhiều nỗ lực vào dự án này, kết quả sẽ càng đáng hài lòng.

TO

ÁN

Câu 10: Đáp án B Giải thích: Mệnh đề gốc là the problem which/that the government is dealing with. Tuy nhiên,

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

có thề đảo giới từ lên trước đại từ quan hệ khi dùng which. Không dùng giới từ đứng trước đại từ quan hệ that. Dịch nghĩa: Tôi đã kể cho bạn về vấn đề mà chính phủ đang giải quyết chưa? Câu 11: Đáp án B Giải thích: Lend somebody a hand = help: giúp một tay Dịch nghĩa: Người bán hàng sẵn sàng giúp tôi một tay. Cô ấy rất tốt.

Câu 12: Đáp án D Giải thích: A. Whereas: trong khi = while Sưu tầmB.bởi GV.as: Nguyễn Thanh Tú để liệt kê) Such ví dụ như là (dùng

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Dịch nghĩa: Bạn phải uống hết đợt thuốc kháng sinh dù bạn đã thấy khá hơn, nếu không, bạn rất dễ bị ốm lại.

N

C. So that: để D. Otherwise: nếu không

N

Câu 13: Đáp án C

Dịch nghĩa: Càng ngày những người trẻ càng nhiệt tình với công việc xã hội.

TP .Q

U

Y

Giải thích: Committed to something: tận tâm với cái gì

Ư N

G

Đ

ẠO

Câu 14: Đáp án A Giải thích: On V_ing = After V_ing. Lưu ý chỉ dùng mệnh đề rút gọn về dạng V_ing khi chủ ngữ của hai vế giống nhau. Dịch nghĩa: Sau khi quay trở lại quê, Julia thấy mọi thứ đều mới và tuyệt vời.

3

10

00

B

TR ẦN

H

Câu 15: Đáp án D Giải thích: Vì câu thiếu chủ ngữ và thì của câu ở quá khứ nên chọn D. A là phân từ không thể làm động từ vai trò vị ngữ được. Dịch nghĩa: Martin Luther King Jr, sau vụ ám sát của cha, đã tiếp tục trọng trách đấu tranh vì quyền lợi của người da đen ở Mỹ và đạt được nhiều thành công vang dội vào những năm 1970.

ẤP

2+

Câu 16: Đáp án D Giải thích: Để nói “thú nhận việc gì” ta có các cụm sau:

Í-

H

Ó

A

C

Confess that + mệnh đề Confess (to) something Confess to doing something Dịch nghĩa: Kẻ bị tình nghi đã thú nhận tội danh của hắn với cảnh sát.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Câu 17: Đáp án C Giải thích: A. Every: mọi, mỗi (Khi dùng every + N thì động từ chia ở số ít, nhưng câu này từ send không thêm “s” nghĩa là đang ở dạng số nhiều nên không chọn every. B. Thường dùng each of thay vì of each, và cũng chia ở số ít như every.

BỒ

ID Ư

C. All: tất cả D. All of thì theo sau phải có mạo từ the hoặc tính từ sở hữu như my, your, his,... Dịch nghĩa: Tất cả cá chình điện đều phát ra một loạt các đốm sáng điện vào nguồn nước xung quanh và chúng có thể phát hiện dòng nước thay đổi khi điện thay đổi.

Câu 18: Đáp án C Giải thích: A. come over: trải qua B. come round: (visit - thăm)

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

D. come into: gặp phải (rắc rối, phàn nàn,...) Dịch nghĩa: Khi tôi mở tủ, tôi tình cờ thấy ảnh của chú tôi.

Y

N

H Ơ

N

Câu 19: Đáp án B Giải thích: A. go away: đi ra B. get away from: ra khỏi, thoát khỏi

ẠO

TP .Q

U

C. không có cụm relax on D. run on: tiếp tục kéo dài Dịch nghĩa: Tôi cần phải thoát phải công việc và nghỉ ngơi (đi nghỉ)

G

Đ

Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges.

00

B

TR ẦN

H

Ư N

Câu 20: Đáp án C Giải thích: A. It’s kind of you to invite: Bạn thật tốt khi đã mời (Thực tế câu này thiếu tân ngữ me ở sau invite, nhưng dù có thêm vào thì đây cũng không phải là cách phổ biến để trả lời cho câu hỏi mời này) B. You are very welcome (dùng khi người khác cảm ơn)

ẤP

2+

3

10

C. That’s a great idea: Ý hay dó (Dùng để đồng ý lời đề nghị) D. That’s acceptable: Có thể chấp nhận được (về nghĩa thì đúng nhưng không ai dùng cách này để đáp lại lời mời)

H

Ó

A

C

Dịch nghĩa: - Chúng ta ra ngoài ăn tối nay nhé? - Ý hay đó.

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

Câu 21: Đáp án C Giải thích: Beyond my expectation: vượt qua khỏi sự mong dợi A. It’s ok: Được thôi. B. Not at all. It was just OK: Không có gì. Nó tốt thôi. C. It was my pleasure: Niềm hân hạnh của tôi.

BỒ

ID Ư

D. Thanks. Without your help, I couldn’t have done it: Cảm ơn, nếu không có sụ giúp đỡ của bạn thì tôi đã không thể làm được nó.

Dịch nghĩa: - Bài phát biểu của bạn sáng nay vượt trên cả mong đợi của tôi. - Tôi rất hân hạnh được nghe bạn nói vậy.

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22: Đáp án C www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmGiải bởi thích: GV. Nguyễn Thanh Tú www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

annoying (adj) phiền, gây bực bội A. difficult (adj): khó khăn

N

B. ongoing (adj) đang tiếp diễn

H Ơ

C. bothersome (adj) gây phiền hà

N

D. refined (adj) lịch sự, tao nhã

TP .Q

U

Y

Dịch nghĩa: Ngoài việc đơn giản là gây bực bội, ảnh hưởng đến thể chất đáng kể nhất của ô nhiễm tiếng ồn là nó làm hư hỏng đến thính giác. Câu 23: Đáp án B

Đ

ẠO

Giải thích: disapprove of these phones: không ủng hộ diện thoại

Ư N

G

A. fully endorse their popularity: hoàn toàn tán thành sự phổ biến của chúng

00

B

TR ẦN

H

B. condemn or oppose their use: chỉ trích hoặc phản đối việc sử dụng chúng C. favor their use only by adults: ủng hộ việc người lớn sử dụng D. agree to their unrestricted use: ủng hộ việc hạn chế sử dụng chúng Dịch nghĩa: Nhiều cộng đồng bây giờ phản đối điện thoại nhiều đến mức mà họ đã cấm bất kì ai ở bất kì độ tuổi sử dụng điện thoại khi lái xe.

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Câu 24: Đáp án A Giải thích: Replenish: làm đầy, bổ sung A. empty: làm rỗng, đổ ra

ÁN

-L

Í-

H

B. remake: làm lại C. repeat: lặp lại D. refill: làm đầy lại Dịch nghĩa: Ở một số vùng xa xôi nên việc dự trữ khi trước mùa đông đến rất quan trọng.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

Câu 25: Đáp án B Giải thích: Defaulted: không trả đủ nợ A. was paid much money: được trả nhiều tiền B. paid in full: trả đủ C. had a bad personality: có nhân cách tồi tệ D. failed to pay: không trả được Dịch nghĩa: Bởi vì Jack không trả được nợ, ngân hàng kiện anh ta ra tòa.

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Câu 26: Đáp án B

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

Dịch nghĩa: Công nhân được hy vọng mặc đúng trang phục phù hợp khi làm việc, như đúng quy định công ty. A. Các nhân viên cần phải mặc đồng phục chính thức của họ chỉ khi ở trong các tòa nhà do công

H Ơ

ty sở hữu.

Y

C. Công nhân tốt hơn hết nên mặc quần áo đẹp nhất của họ khi họ vào văn phòng.

N

B. Khi ở nơi làm việc, nhân viên phải mặc quần áo phù hợp với quy định của công ty.

TP .Q

U

D. Người lao động nên mặc đồng phục của họ trước khi đi làm, vì như thế sẽ thích hợp hơn.

Đ

ẠO

Câu 27: Đáp án C Dịch nghĩa: Mọi người đều tin rằng ông ấy không nên tin những người xung quanh quá nhiều. A. Ông ấy quá cả tin rằng tất cả những người xung quanh anh ta có thể dễ dàng lừa dối ông ta.

TR ẦN

H

Ư N

G

B. Ông ấy thừa nhận rằng một số người xung quanh ông ta không xứng đáng được tin tưởng tý nào. C. Quan điểm chung đó là ông ta đã sai lầm vì đặt quá nhiều niềm tin vào những người xung quanh. D. Không ai nghĩ rằng bất kỳ ai ở xung quanh ông ta đủ trung thực để có thể tin cậy được.

00

B

Câu 28: Đáp án D Dịch nghĩa: Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển.

10

A. Chúng tôi xin lỗi vì thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển.

C

ẤP

2+

3

B. Chúng tôi phải thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển mặc dù chúng tôi rất tiếc. C. Chúng tôi phải thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển bởi vì

Í-

H

Ó

A

chúng tôi rất tiếc. D. Chúng tôi rất tiếc, chúng tôi phải thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển.

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Câu 29: Đáp án B Dịch nghĩa: Cô ấy khó chịu bởi sự thiếu đúng giờ của chồng. Cô ta rời bỏ anh. A và D sai ngữ pháp do dùng sai phân từ, lẽ ra cần dùng Vpp. C sai nghĩa. B. Cô bỏ chồng vì khó chịu với sự thiếu đúng giờ của anh ta. Câu 30: Đáp án C Dịch nghĩa: Tôi khâm phục những thành tựu của cô ấy. Tuy nhiên, tôi không thực sự thích cô ấy. A. Tôi không thực sự thích cô ấy vì tôi ngưỡng mộ thành quả của của cô ấy. B. Mặc dù tôi ngưỡng mộ những thành tựu của cô ấy, tôi thực sự thích cô ấy. C. Mặc dù tôi ngưỡng mộ những thành tựu của cô ây, tôi không thực sự thích cô ấy. D. Dù thành tích của cô ấy có như nào đi nữa, tôi không thực sự thích cô ấy. www.facebook.com/daykemquynhonofficial

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

- Môn Tiếng Anh

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

N

H Ơ

N

Câu 31: Đáp án B Giải thích: put the blame for something on somebody: đổ lỗi cái gì cho ai

TP .Q

U

Y

Câu 32: Đáp án D Giải thích: according to: theo

Ư N

G

Đ

ẠO

Câu 33: Đáp án B Giải thích: severe (adj): khắc nghiệt (chỉ thời tiết)

TR ẦN

H

Câu 34: Đáp án A Giải thích: give off: tỏa ra, xả ra

2+

3

10

00

B

Câu 35: Đáp án D Giải thích: however: tuy nhiên Although, despite dùng kèm theo mệnh đề hoặc cụm danh từ chứ không được phân tách bởi dấu phẩy.

Ó

A

C

ẤP

BÀI DỊCH  

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

SỰ NÓNG LÊN CỦA TOÀN CẦU Một số người đặt câu hỏi về thực tại của sự nóng lên của toàn cầu và ảnh hưởng của nó đối với khí hậu thế giới. Nhiều nhà khoa học cho rằng các thảm họa thiên nhiên gần đây là do sự tăng nhiệt độ của trái đất và họ tin rằng, hơn bao giờ hết, Trái đất đang phải hứng chịu gió, mưa và nắng. Theo họ, sự nóng lên toàn cầu làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán, gia tăng mức độ nghiêm trọng và sự dâng cao mực nước biển trên toàn thế giới. Các nhóm môi trường đang gây áp lực đến các chính phủ để đưa ra hành động giảm lượng carbon dioxide được thải ra từ các xí nghiệp và nhà máy điện, giải quyết tận gốc các vấn đề. Họ ủng hộ việc chi tiêu nhiều tiền hơn cho nghiên cứu thiết bị năng lượng mặt trời, năng lượng gió và sóng, mà sau này sẽ thay thế nhà máy điện hiện có. Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng thậm chí nếu chúng ta dừng việc xả carbon dioxide và các loại khí khác vào khí quyển thì phải đến vài trăm năm nữa mới có kết quả. Dường như khi đó sự nóng lên toàn cầu, sẽ tạm ngừng lại.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Câu 36: Đáp án D Dịch bài: Khi tác giả nói “trẻ em gián đoạn giáo dục để đến trường” thì tác giả có thể muốn nói

N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

N

gì?

ẠO Đ

Ư N

G

D. Cả cuộc đời là giáo dục. Câu 37: Đáp án A Dịch bài: Từ “chance” - cơ hội, tình cờ - gần nghĩa nhất với ________. A. không lên kế hoạch B. bất thường C. dài dòng

TP .Q

U

Y

A. Học các trường khác nhau rất có lợi về giáo dục. B. Các đợt nghỉ hè gây gián đoạn sự liên tục của năm học. C. Học hè khiến cho năm học quá dài.

TR ẦN

H

Câu 38: Đáp án D Dịch bài: Từ “integral” - sự cần thiết - gần nghĩa nhất với ________. A. sự trang bị B. lợi nhuận C. niềm vui

D. sống động

00

A. sự thật cuộc sống

B

Câu 39: Đáp án A Dịch bài: Từ “they” nhắc đến ________.

D. sự cần thiết

C

ẤP

2+

3

10

B. sách giáo khoa giống nhau C. ranh giới D. ghế ngồi Giải thích: Thông tin ở câu: “The slices of reality that are to be learned, whether they are the alphabet or an understanding of the workings of government”

Í-

H

Ó

A

Câu 40: Đáp án B Dịch bài: Từ bài viết, chúng ta có thể suy ra rằng một giáo viên trường trung học ________. A. là tự do lựa chọn bất cứ điều gì muốn dạy

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

B. bắt buộc phải dạy các môn học theo chương trình C. không được phép giảng dạy các vấn đề chính trị D. phải dạy các vấn đề xã hội cho tất cả các lớp học Giải thích: Thông tin ở: “Schooling, on the other hand, is a specific, formalized process, whose general pattern varies little from one setting to the next”

BỒ

ID Ư

Câu 41: Đáp án A Dịch bài: Các đoạn văn được tổ chức bởi ________.

A. liệt kê và thảo luận về một số vấn đề giáo dục B. tương phản so sánh ý nghĩa của hai từ có liên quan C. kể lại câu chuyện về một giáo viên xuất sắc D. ví dụ về các loại trường học khác nhau

Câu 42: Đáp án C Dịch bài: Bài viết có thể đưa ra kết luận nào sau đây? www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmA.bởi GV. Nguyễn Thanh Tú thức, người ta vẫn www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial Nếu không có giáo dục chính không biết gì.


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

C. Đi học chỉ là một phần của giáo dục. D. Giáo dục gồm nhiều năm đào tạo chuyên nghiệp.

H Ơ

Giải thích: Thông tin ở câu: “Education is much more open-ended and all-inclusive than

N

B. Hệ thống giáo dục cần phải được cải cách triệt để.

Y

N

schooling.”

ẠO

TP .Q

U

BÀI DỊCH  

Đ

Ở Hoa Kỳ người ta thường tin rằng trường học là nơi mọi người tới để có được nền

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

giáo dục. Tuy nhiên, người ta nói rằng ngày nay trẻ em gián đoạn giáo dục của họ để đi đến trường. Sự phân biệt giữa trường học và giáo dục bởi lời nhận xét này là rất quan trọng. Giáo dục là vô tận và phổ cập rộng hơn so với định nghĩa “trường học”. Giáo dục không có giới hạn. Nó có thể diễn ra bất cứ nơi nào, cho dù trong các buổi diễn hoặc trong công việc, dù ở trong một nhà bếp hoặc một máy kéo. Nó bao gồm cả việc học tập chính thức diễn ra tại các trường học và việc học không chính thức diễn ra khắp mọi nơi. Chủ thể của giáo dục có thể là từ ông bà cho đến những người tranh luận chính trị trên các đài phát thanh, từ một đứa trẻ đến một nhà khoa học nổi tiếng. Trong khi trường học có những dự báo nhất định thì giáo dục khá bất ngờ. Một cuộc trò chuyện tình cờ với một người lạ sẽ khiến bạn nhận ra bạn hiểu biết quá ít về các vùng đất khác. Mọi người đang tham gia vào giáo dục từ giai đoạn đầu. Giáo dục là một thuật ngữ rất rộng. Đó là một quá trình lâu dài, bắt đầu từ rất lâu trước khi đi học, và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Trường học, mặt khác, là một quá trình chuẩn hóa cụ thể, có mô hình chung thay đổi từ một hệ thống nhỏ đến lớn. Ở một quốc gia, trẻ em đến trường vào khoảng thời gian nhất định, ngồi chỗ được giao, được giảng dạy bởi một người trưởng thành, sử dụng sách giáo khoa giống nhau, làm bài tập ở nhà, làm bài kiểm tra, và nhiều thứ khác. Một vài sự thật là được dạy, trong khi, dù là bảng chữ cái hay các hoạt động của chính phủ, thường bị giới hạn trong giảng dạy. Ví dụ, học sinh trung học biết rằng chúng sẽ không thể tìm ra những vấn đề chính trị thực tại trong cộng đồng của họ hoặc những điều các nhà làm phim mới nhất đang thử nghiệm trong trường học. Đây chắc chắn là tình trạng

đang diễn ra ở bất kì trường học nào.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

H Ơ

N

Câu 43: Đáp án C Dịch nghĩa: Đâu là đặc điểm của hoạt hình châu Âu?

U

Y

N

A. Nghiêm túc, tuyên truyền và cuốn hút. B. thú vị, sống động và kĩ lưỡng.

ẠO

TP .Q

C. Hài hước, bất ngờ và phê bình. D. Tính độc đáo, tươi mới và sự ngạc nhiên. Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “The important feature of all these cartoons is the joke

G

Đ

and the element of surprise ... a good cartoon is always based on close observation of a particular feature of life and usually has a serious purpose”.

H

Ư N

Câu 44: Đáp án B Dịch nghĩa: Phim hoạt hình Trung Quốc rất có tác dụng trong việc ________.

TR ẦN

A. luôn gây cười cho mọi người

B

B. giáo dục những người bình thường C. lan truyền ý tưởng của châu Âu

10

00

D. tuyên truyền chính trị trong thời kì chiến tranh Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “many Chinese cartoon drawings in the past have also

A

C

ẤP

2+

3

attempted to educate people”. Câu 45: Đáp án A Dịch nghĩa: Sự khác biệt chính giữa hoạt hình Trung Quốc và châu Âu đến từ ________. A. mục đích B. giá trị C. quốc gia D. phong cách

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “In this sense, many Chinese cartoons are different from Western cartoons in so far as they do not depend chiefly on telling jokes”. Mục đích của châu Âu là gây cười, mục đích của Trung Quốc là giáo dục, nên có thể coi đây là khác biệt lớn nhất, còn về giá trị hay phong cách thì trong bài không nói đến, và đương nhiên, quốc gia thì phải khác nhau rồi nên không xét.

Ỡ N

G

Câu 46: Đáp án B Dịch nghĩa: Đại từ “này” ở đoạn 4 nhắc tới ________. A. chiến dịch tuyên truyền

BỒ

ID Ư

B. yếu tố hài C. một chút nghệ thuật D. mục đích giáo dục Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “Often, there is nothing to laugh at when you see Chinese cartoons. This is not their primary aim”. - Thường thì không có gì đáng cười khi xem hoạt hình Trung Quốc. Đây không phải là mục đích chính của chúng. Như vậy, “đây” là thay thế cho việc gây cười.

Câu 47: Đáp án D Dịch nghĩa: Bài văn mục đích để thể hiện ________. www.facebook.com/daykemquynhonofficial Sưu tầmA.bởi GV.tảNguyễn Tú hình trên thế giới www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial miêu tất cả cácThanh loại hoạt


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

N

H Ơ

D. sự đối lập giữa hoạt hình châu Âu và Trung Quốc. Giải thích: Có thể dễ thấy bài văn chia làm 2 phần riêng biệt nói lên đặc trưng của mỗi loại hoạt hình châu Âu và Trung Ọuốc, qua đó so sánh sự khác biệt.

N

B. ý kiến về cách mà hoạt hình giúp con người giải trí C. sườn ý chính về hoạt hình châu Âu và hoạt hình Trung Quốc

TP .Q

U

Y

Câu 40: Đáp án D Dịch nghĩa: Đâu là nhan đề phù hợp nhất cho bài?

ẠO

A. Cách tốt nhất để tuyên truyền B. Một lực mạnh mẽ tác động con người

Đ

C. Hoạt hình là một cách để giáo dục con người

H

Ư N

G

D. Hoạt hình Trung Quốc và hoạt hình châu Âu Giải thích: Nhan đề dựa trên nội dung chính của bài, nội dung chính là so sánh sự khác biệt giữa hai loại hoạt hình nên có thể lấy đó làm tiêu đề là phù hợp nhất.

TR ẦN

Câu 49: Đáp án C Dịch nghĩa: Đâu có thể là chủ đề truyền thống của hoạt hình Trung Quốc?

10

B. Người mù chữ và bán mù chữ ở Trung Quốc

00

B

A. Câu chuyện và đặc điểm cuộc sống của những vĩ nhân khắp thế giới

2+

3

C. Các triết lí và danh ngôn của nguôi Trung Quốc thời xưa D. Truyện cười và những loại hình gây cười khác trong những vấn đề chính trị và xã hội.

ẤP

Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “Such cartoons about the lives and sayings of great men in

H

Ó

A

C

China have proved extremely useful in bringing education to illiterate and semi-literate people throughout China” Người mù chữ và biết chữ là đối tượng mà hoạt hình muốn hướng tới chứ không phải chủ đề.

-L

Í-

Câu 50: Đáp án D Dịch nghĩa: Theo bài văn, câu nào sau đây là đúng?

G

TO

ÁN

A. Rào cản ngôn ngữ gây cản trở cho hoạt hình B. Hoạt hình sẽ thay thể một vài hình thức viết khác C. Hoạt hình châu Âu luôn luôn có mục đích nghiêm túc

BỒ

ID Ư

Ỡ N

D. Hoạt hình có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Giải thích: Đoạn cuối nói hoạt hình có thể vượt qua rào càn ngôn ngữ nên A sai, ý B không có thông tin trong bài, ý C sai do đoạn 1 nói thường có mục đích nghiêm túc chứ không phải luôn luôn có mục đích nghiêm túc.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

Y

N

Ở phương Tây, phim hoạt hình được sử dụng chủ yếu để gây cười cho mọi người. Các đặc tính quan trọng của tất cả các phim hoạt hình là hài hước và yếu tố bất ngờ ẩn

H Ơ

N

BÀI DỊCH  

U

chứa trong đó. Mặc dù rất buồn cười nhưng một phim hoạt hình hay phải luôn dựa trên

ẠO

TP .Q

quan sát chi tiết một đặc điểm đặc biệt của cuộc sống và thường có mục đích nghiêm túc nào đó. Phim hoạt hình ở phương Tây gắn liền với các vấn đề chính trị và xã hội trong

Đ

nhiều năm nay. Ví dụ, trong thời gian chiến tranh, đó là một cách rất hiệu quả để

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

truyền bá tư tưởng. Ngày nay phim hoạt hình thường được sử dụng để đưa ra những lời bình luận ngắn và sắc sảo về chính trị và chính phủ, cũng như rất nhiều các vấn đề xã hội khác. Bằng cách này, các phim hoạt hình hiện đại đã trở thành một lực lượng đắc lực trong việc gây ảnh hưởng đến người ở châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các phim hoạt hình của Mỹ và châu Âu, nhiều phim hoạt hình Trung Quốc đã từng nỗ lực để giáo dục mọi người, đặc biệt là những người không biết đọc và viết. Những phim hoạt hình về cuộc sống và danh ngôn của những vĩ nhân Trung Quốc đã chứng minh hiệu quả trong việc đưa giáo dục đến người mù chữ, bán mù chữ trên khắp Trung Quốc. Khổng Tử, Mạnh Tử và Lão Tử đều xuất hiện trong những câu chuyện rất thú vị thể hiện dưới hình thức phim hoạt hình. Các phim hoạt hình do đó phục vụ nhu cầu minh họa cho những lời dạy của các bậc thánh hiền Trung Quốc một cách rất hấp dẫn. Trong vấn đề này, nhiều phim hoạt hình Trung Quốc khác biệt lớn với phim hoạt hình phương Tây ở điểm chúng không phụ thuộc quá nhiều vào việc gây cười. Thông thường, không có gì đáng để cười khi bạn xem phim hoạt hình Trung Quốc. Đây không phải là mục tiêu chính của họ. Ngoài việc bình luận về các vấn đề chính trị và xã hội nghiêm trọng, phim hoạt hình Trung Quốc còn nhằm mục đích truyền bá tư tưởng và văn hóa truyền thống Trung Quốc càng rộng càng tốt trong quần chúng nhân dân. Ngày nay, phim hoạt hình Trung Quốc đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc truyền bá kiến thức. Họ đưa ra một cách rất hay và hữu dụng để có thể tiếp cận con người, bất kể họ sống ở quốc gia nào. Như vậy, thông qua phim hoạt hình, những suy nghĩ và lời dạy của các nhà triết học cổ của Trung Quốc và các nhà hiền triết bây giờ có thể tiếp cận đến những người sống ở các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia hoặc Úc và những người không quen thuộc với văn hóa Trung Quốc.

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial


www.twitter.com/daykemquynhon www.google.com/+DạyKèmQuyNhơn Rèn kỹ năng giải đề thi THPT

- Môn Tiếng Anh

www.facebook.com/daykem.quynhon www.daykemquynhon.blogspot.com

H Ơ

Cho đến gần đây, việc chuyển giao kiến thức và văn hóa chủ yếu theo chiều từ Tây sang

N

BÀI DỊCH  

TP .Q

U

Y

N

Đông mà không phải ngược lại. Tuy nhiên, với phim hoạt hình, các công ty xuất bản ở Đài Loan, Hồng Kông và Singapore đang đạt được thành công trong việc điều chỉnh sự mắt cân bằng giữa phương Đông và phương Tây. Phim hoạt hình có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ ở tất cả các quốc gia. Sự gia tăng mức độ

BỒ

ID Ư

Ỡ N

G

TO

ÁN

-L

Í-

H

Ó

A

C

ẤP

2+

3

10

00

B

TR ẦN

H

Ư N

G

Đ

ẠO

phổ biến của các phim hoạt hình là minh họa thực tế cho câu nói nổi tiếng của Khổng Tử “Một bức tranh trị giá bàng một ngàn chữ.”

Sưu tầm bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial

Bộ 10 đề thi thử THPTQG năm 2017 - Mai Phương - môn Tiếng Anh - có lời giải  

LINK DOCS.GOOGLE: https://drive.google.com/file/d/0B_NNtKpVZTUYOGphZWF1aG9pT1k/view?usp=sharing

Bộ 10 đề thi thử THPTQG năm 2017 - Mai Phương - môn Tiếng Anh - có lời giải  

LINK DOCS.GOOGLE: https://drive.google.com/file/d/0B_NNtKpVZTUYOGphZWF1aG9pT1k/view?usp=sharing

Advertisement