Page 1


1


Tin Thể Thao

ISHCMC American Acadedmy tham dự Sự Kiện Chạy Từ Thiện Terry Fox 2013 Luu Nguyen Phuc & Nguyen Tuan Anh

Học sinh trường ISHCMC American Academy và các giáo viên sẽ có cơ hội để hỗ trợ công tác nghiên cứu về bệnh ung thư bằng cách tham gia vào cuộc sự kiện chạy từ thiện Terry Fox hàng năm vào ngày Chủ Nhật, 24 tháng 11. Cuộc đua sẽ diễn ra gần Crescent Mall- quận 7 và sẽ bắt đầu lúc 8 giờ sáng. Tổng độ dài đoạn đường chạy là 5km. Terry Fox sinh ngày 28 tháng 7 năm 1958, mất ngày 28 tháng 6 năm 1981, một tháng trước ngày sinh nhật thứ 23 của ông vào năm 1981. Anh từng là vận động viên người Canada, tham gia các hoạc động nhân đạo và nghiên cứu về ung thư. Terry Học sinh tiêu biểu của tháng Fox bị mất một chân vào năm 1977 sau khi các bác Đội bóng rổ nam (Cấp 2) đã có một khởi đầu rất tốt. sĩ chẩn đoán anh bị ung thư xương. Vào ngày 23 tháng 10, đội bóng đã thắng trường ISHCMC Năm 1980, với chỉ một chân còn lại và một chiếc chân nhân tạo, anh tham gia vào một chương với tỉ số chung cuộc là 37-10. Vào ngày 24 tháng 10, đội trình chạy xuyên Canada để gây quỹ và nâng cao bóng đã đánh bại trường Quốc tế Mỹ (AIS) với tỉ số chung nhận thức của mọi người về công tác nghiên cứu cuộc là 47-26. Kenny (Bùi Thịnh Khang - Lớp 8B) là cầu các bệnh ung thư. Terry Fox mất vào ngày thứ 143 thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của đội. của chương trình đó, với quãng đường dài 5.730 Xin chúc mừng các em! km. Anh đã trở thành một huyền thoại của thế giới.

2


Điểm Tin

Khối Trung Học Cơ Sở Học sinh tiêu biểu của tháng

Khối Trung Học Phổ Thông Học sinh tiêu biểu của tháng

Cảm nghĩ của giáo viên

le Hong An (7A)

Đây là năm đầu tiên của Amanda ở ISHCMC American Academy và em ấy luôn tươi cười, cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh và xung phong trả lời câu hỏi trong các tiết Sinh hoạt chủ nhiệm và Khoa học xã hội. Em là một tấm gương cho những học sinh còn ngại ngùng trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Cảm nghĩ của giáo viên

Em luôn là một lớp trưởng gương mẫu và một học sinh với rất nhiều quyết tâm và động lực trong học tập.

Bui Thinh Khang (Kenny) 8B

Cảm nghĩ của giáo viên Luôn tập trung trên lớp và luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn học về những bài tập Thiết kế Đồ họa đầy khó khăn, kể cả những bạn nam!

le Hoang Phuong Linh (11A) Cảm nghĩ của giáo viên

Em đang giúp đỡ một bạn học sinh mới và chỉ dẫn cho bạn nữ đó vượt qua những bài học khó khăn của lớp Thiết kế Đồ họa. Em đã bộc lộ đức tính kiên nhẫn, cũng như sự thấu hiểu của mình. Đáng tiếc rằng em thực sự nói tiếng Anh Nguyen Khuong Duy không nhiều, trừ khi những lúc hát những bài hát của Eminem! (10A)

Giáo viên tiêu biểu của tháng Thầy Russell có một niềm đam mê sâu sắc và sự tận tụy đối với việc giảng dạy Anh Ngữ. Thầy luôn đặt việc dạy học lên hàng đầu, và cố gắng truyền đạt kiến thức ở mọi cấp độ phù hợp cho từng học sinh. Thầy giúp học sinh không chỉ hiểu ý nghĩa của những tác phẩm văn học, mà còn giúp các em hiểu hơn về chính bản thân và thế giới. Tôi đã rất ấn tượng khi thầy có thể thử thách và nâng cao khả năng của học sinh, đồng thời xây dựng niềm tin và mối quan hệ chân thành và vững chắc với học sinh của mình. Thầy Russell là một người thầy giỏi, thầy đã tham gia và chú ý đến tất cả các cuộc thảo luận của học sinh. Thầy xây dựng mục tiêu rõ ràng cho mỗi bài học và hoạt động để hoàn thành những mục tiêu cụ thể trong mỗi lớp học. Thầy sử dụng kiến thức toàn diện của chương trình giảng dạy của nhà trường và các tiêu chuẩn khác để duy trì việc học trong lớp.

Cảm nghĩ của học sinh

“3


Gap Go Giáo Viên: bạn, hoặc từ Việt Nam hoặc nước khác. Tôi nghĩ rằng món ăn yêu thích nhất của tôi là LẩuThái ở Thái Lan. Tôi thích Lẩu Thái nấu với thịt gà.

Nếu bạn có thể sở hữu một nhà nghỉ mùa hè bất cứ nơi nào trên thế giới, nơi đó sẽ ra sao? Tôi nghĩ tôi muốn ở trên một hòn đảo. Nó sẽ là một nơi không có quá nhiều người. Tôi sẽ có một ngôi nhà bằng gỗ nho nhỏ nằm sắt biển để tôi có thể nghe thấy tiếng sóng vào mỗi buổi sáng và ban đêm. Tôi thích có thể đi ra ngoài và đi lặn bất cứ lúc nào tôi muốn. Điều rủi ro nhất, nguy hiểm nhất mà bạn đã từng làm là gì? Nhảy ra khỏi máy bay! Tôi đã chơi nhảy dù được 6 lần rồi.

Vào tháng này trong mục gặp gỡ giáo viên, Chu Thị Trà My và Nguyễn Ngọc Hoàng An đã có cuộc trò chuyện với cô Kealy McCleery - giáo viên môn sinh học tại trường ISHCMC American Academy.

Khi còn nhỏ, bạn đã muốn trở thành ai? Bạn có bất kỳ công việc khác nào trước khi trở thành một giáo viên không ? Giấc mơ đầu tiên của tôi là trở thành diễn viên, sau đó nó là một bác sĩ thú y, và tôi không hề muốn trở thành một giáo viên “vào lúc đó”. Bây giờ, tôi nghĩ tôi có thể muốn làm một cái gì đó liên quan đến dược phẩm để có được nhiều tiền hơn, ví dụ như bán thuốc . Nhưng nói chung là tôi không nghĩ tôi sẽ không làm bất cứ điều gì ngoài việc giảng dạy, tôi đã dạy học được 10 năm rồi và tôi bắt đầu cảm thấy thích nó.

Mô tả mình là một thiếu niên. Bạn đã mặc những gì ? Bạn đã từng chơi với những người như thế nào ? Những loại âm nhạc mà bạn đã nghe là gì và tại sao? Tôi theo phong cách gothic(ít Nếu bạn có để miêu tả bản thân chỉ với ba nhất bây giờ nó được gọi như vậy), tôi đã có ít nhất 8 bím tóc thà tính từ, những tính từ đó sẽ là gì? Sự nhiệt lòa xòa trước mặt. Tôi mặc rất nhiều đồ màu đen và áo thun, rất tình, sáng tạo, hăng hái. hiếm khi tôi mặc váy. Hầu như trong trường tôi đi chung với đám học giỏi nhưng hơi kì lạ. Chúng tôi xem phim, làm việc tại McNhững nơi bạn đã đến và sinh sống (ngoài Donalds, nói chuyện trên radio CB, lang thang ở nhà hàng Shari , Việt Nam)? Tiểu Bang Washington. và cùng đến xem những trận bóng bầu dục. Tôi thích những loại nhạc của các nhóm: Nirvana, Pearl Jam, Violent Femmes, Alice in Bạn có thể nói được ngôn ngữ nào? Tiếng Tây Chains, Jane’s Addiction bởi vì tôi thích sự đa dạng của âm nhạc Ban Nha và tiếng Nga (1 năm). Grunge (vào những năm 90) và lời bài hát - giai điệu rất vui, rất nhộn nhịp. Bạn có thể cho chúng tôi biết về một khoảnh khắc đáng nhớ mà bạn đã trải nghiệm ở Việt Bạn muốn làm gì vào cuối tuần ? Bạn thích đi ra ngoài, đi Nam? Tôi mới chỉ ở đây trong ba tuần, nhưng chơi hay ở nhà? Tôi đã không có cơ hội để thực sự có một ngày kinh nghiệm đáng nhớ nhất là vào thứ Bảy cuối tuần. Ngay bây giờ, tôi đã phải làm việc trong những ngày trước, tôi và chồng bị mắc mưa. Tôi nghĩ lúc đó cuối tuần gần đây. Khi có thời gian, tôi sẽ đi lặn, đạp xe đạp leo là ở Quận 2, thật tình tôi cũng không chắc chúng núi. tôi đang ở đâu. Chúng tôi đã đứng đợi khá là lâu. Chúng tôi đã được chứng kiến cảnh tượng của Bạn có bộ phim hoặc chương trình truyền hình yêu thích nào một con đường bị ngập là như thế nào, chứng không? Bộ phim gần đây nhất mà tôi thích được gọi là “ Touch” kiến cảnh tượng của hàng loạt chiếc xe máy đẩy . Không nhiều người biết về nó vì nó đã ngừng phát sóng dù xe đạp, xe buýt chạy bắn nước vào người dân, phim đã phát được gần 2 phần. Phim nói về một sự kết nối giữa và rồi một số người còn dọc nước trên đường một đứa trẻ và những con số. Đứa trẻ này hiểu về ý nghĩa của nữa. những con số nhưng lại mắc chứng tự kỷ. Nên em đã không thể nói chuyện với mọi người. Những con số này đều mang ý nghĩa Kể về một trong những món ăn yêu thích của không tốt đến cuộc sống của mỗi người. Cha của đứa bé đã cứu những người đó trong mọi tình huống. Có những kết nối kì lạ 4


Kealy McCleery giữa người với người ở các đất nước khác nhau qua điện thoại hoặc đám đông. Đây là một bộ phim truyền hình. Bạn có bất cứ tài năng đặc biệt hay độc đáo ? Tôi không biết nếu đó là tài năng đặc biệt hay độc đáo nhưng tôi khá sáng tạo. Tôi đã thực hiện một số thủ công mỹ nghệ mà mọi người sẽ không nghĩ rằng tôi biết làm thế nào để làm. Tôi có thể thắt những nút thắt nhỏ có thể thắt vào quần áo, đó là một kỹ thuật xưa . Bạn có thể thắt vào gối nữa. Tôi cũng có thể làm đồ trang trí nhỏ chẳng hạn như là những ngôi sao. Nếu bạn có thể có bất cứ siêu năng lực , đó sẽ là gì ? Hầu hết phụ nữ , nếu có một số liệu thống kê thì sẽ muốn mình vô hình hoặc có thể bay hoặc một cái gì đó như thế. Đối với tôi, tôi muốn nhìn thấy tương lai để có thể nói với mọi người những điều tốt có thể xảy ra trong cuộc sống của họ , nhưng với sức mạnh mà bạn có thể đây là một điều xấu, vì vậy tôi không nghĩ rằng tôi thực sự muốn có một siêu cường. Tại sao bạn chọn dạy học (sinh học) ? Bởi vì khi nhỏ, tôi sống trong một trang trại nhỏ, nơi tôi có thể chăm sóc động vật. Tôi hay quan sát đàn kiến. Lúc chúng bò lên đồi, tôi đã xem chúng tụm lại một chỗ, bò chồng lên nhau, để đồ ăn vào trong hang của chúng. Tôi rất tò mò về những thứ xung quanh, về khoa học. Tôi lấy bằng Thạc sĩ Khoa học trước khi trở thành một giáo viên . Vì vậy, tôi đã đi ra ngoài và làm việc cho Bộ Y tế, tôi đã có

một thời gian nghiên cứu bệnh. Sau một thời gian, tôi bắt đầu cảm thấy chán nản về công việc, cho nên tôi đã tìm một công việc khác. Khi còn là sinh viên đại học, tôi đã đi dạy. Bà tôi , mẹ tôi , dì tôi , chú tôi đều là giáo viên và tôi nghĩ nó cũng đã nằm trong bản chất của mình. Tôi đoán đó là lý do tại sao tôi yêu giảng dạy vì tôi đã làm việc ấy trong 10 năm qua.

Làm thế nào học sinh có thể thành công trong các lớp học của bạn? Các học sinh sẽ phải tuân theo một số các phong cách học tập của mình để thực sự thành công. Họ nên sử dụng những kỹ năng giúp tăng cường sự học tập của họ. Vì vậy, nếu họ học tốt với hình ảnh thì họ nên rút ra một số các bản đồ khái niệm. Nếu họ học tốt bằng cách lắng nghe và trao đổi thì họ sẽ phải chú ý lắng nghe giáo viên giảng dạy, đọc ghi chú của họ, và trao đổi với bạn bè. Còn nếu họ thuộc típ người năng động, thích thực hành và tương tác với bài học để thực sự hiểu nó, thì họ nên đọc ghi chú lớn ra, hoặc thậm chí có thể đứng lên dạo vòng quanh trong khi đọc ghi chú của mình. Toàn bộ hành động và việc làm đó được xem như là một cách để những tuýp người như thế có thể học thực sự những lý thuyết dài và phức tạp. Nhìn chung, để học tốt môn này, học sinh nên học, nên làm, và nên ôn bài kể cả khi không có bài tập về nhà, dù một ít cũng được. Cảm ơn rất nhiều khi đã dành thời gian trò chuyện với chúng tôi!

Hình chụp bời Nguyễn Ngọc Hoàng An Hãy đón xem cuộc trò chuyện vớ giáo viên dạy kịch và biểu diễn, cô Ingrid Berry vào tháng tới.

5


Trình độ Tiếng Anh và những yêu Cô Heather Carreiro Trong buổi hội thảo dành cho Phụ huynh vào ngày 10 tháng 10 vừa rồi, rất nhiều Phụ huynh đã quan tâm đến các kỳ thi tiếng Anh để nộp đơn vào Đại học. Xin được giải thích thêm về các kỳ thi đánh giá khả năng ngôn ngữ vì nó liên quan đến các sinh viên quốc tế khi ghi danh vào các trường Cao đẳng hoặc Đại học tại nước ngoài. Trình độ Tiếng Anh và những yêu cầu cho việc ghi danh vào Đại học

Reading) của kỳ thi SAT. Số điểm cụ thể là bao nhiêu sẽ tùy theo trường Đại học đó yêu cầu. Ví dụ như trường ĐH Washington sẽ không yêu cầu kiểm tra trình độ Tiếng Anh nếu sinh viên đó “đạt được thành tích về Luận văn (English Writing) hoặc Văn chương (Literature) tại trường Trung học và có điểm số cho môn Đọc Hiểu tối thiểu là 550.” Điều này có nghĩa là học sinh của ISHCMC-American Academy có học Tiếng Anh Học Thuật (English Language Art) và đạt từ 550 điểm trở lên trong môn Đọc Hiểu của bài thi SAT sẽ KHÔNG CẦN nộp chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS trong hồ sơ của mình.

• Đạt được 3 điểm hoặc cao hơn trong Tiếng Anh Nâng cao và Thành phần cấu tạo (AP English Language & Composition) hoặc Văn chương Anh Nâng cao và Thành phần cấu tạo (AP English Literature & Compositon). ISHCMC-American Academy cung cấp các khóa Tiếng Anh Nâng cao (AP English Language) cho các học sinh giỏi Lớp 11 và các khóa Văn chương Anh Nâng cao (AP English Literature) cho các học sinh giỏi TOEFL & IELTS là 2 kỳ thi đánh giá về trình độ tiếng Lớp 12. Anh được quốc tế công nhận. Thí sinh sẽ được kiểm • Đạt được điểm C hoặc cao hơn trong các khóa học tra các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Không như Luận văn của trường Đại học Syracuse, Bài Viết: 105, SAT, 2 kỳ thi này đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh chứ không đánh giá khả năng học tập. Đó là lý do Nguyên tắc Viết luận (Principles of Academic Writing). Một số Đại diện tuyển sinh của các Trường mà tôi được vì sao 2 kỳ thi này chỉ được xem như là kỳ thi kiểm gặp đã bỏ các yêu cầu về TOEFL và IELTS khi sinh tra trình độ tiếng Anh. viên đó nộp Bảng điểm của trường Đại học Syracuse có được điểm C hoặc cao hơn, hoặc bài Viết đạt 105 điểm. Có 2 giả định: Trong số các yêu cầu trên không có yêu cầu nào chính thức để “kiểm tra trình độ Tiếng Anh”, tuy nhiên nếu Thứ 1: Nếu trường Đại học KHÔNG yêu cầu học sinh đó thực sự thành công trong những lãnh vực Kiểm tra trình độ Tiếng Anh như: chuyên sâu về Thành phần cấu tạo ngôn ngữ của Đại học Syracuse, Tiếng Anh Nâng cao, điểm SAT hoặc Nhiều trường không yêu cầu về điểm TOEFL hay IELTS nếu học sinh có thể chứng minh trình độ Tiếng học hành nghiêm túc tại một Trường Quốc tế đã được giám định thì cũng chứng minh được khả năng học Anh theo cách khác như: Tiếng Anh cao hơn, sâu hơn của mình. • Đã hoàn thành ít nhất 2 năm tại một trường quốc tế có giám định, nơi hệ thống giảng dạy toàn bộ bằng Thứ 2: CÓ yêu cầu Kiểm tra trình độ Tiếng Anh tiếng Anh. Như hệ thống của ISHCMC-American Academy được giám định bởi CIS & NEASC nên Nói cách khác là yêu cầu phải có điểm một số trường Đại học và Cao Đẳng tại nước ngoài sẽ TOEFL hoặc IELTS. Như vậy học sinh không yêu cầu phải có điểm TOEFL hay IELTS. Một số ít các trường khác cũng không yêu cầu kiểm tra nên đăng ký kỳ thi nào? trình độ nhưng phải có một giấy xác nhận đủ khả năng về tiếng Anh từ văn phòng Tư Vấn của trường. Những Trường Cao đẳng hoặc Đai học tại nước ngoài đều muốn biết các sinh viên có khả năng sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo hay không để có thể theo học tại trường. Mỗi trường đều có những yêu cầu khác nhau, vì vậy việc chứng minh khả năng ngôn ngữ sẽ tùy theo từng trường nơi các sinh viên dự định nộp đơn.

• Đạt điểm cao trong phần thi Đọc Hiểu (Critical

6


cầu cho việc ghi danh vào Đại học

Điểm TOEFL được sử dụng chủ yếu ở Mỹ, nếu điểm trung bình (GPA) của học sinh dưới 2.5 và muốn đi học tại Mỹ thì nên thi TOEFL vì các trường Cao Đẳng Cộng đồng (2 năm) hoặc các Trường Cao Đẳng (ít hơn 4 năm) tại Mỹ thường yêu cầu như vậy. Nếu học sinh đó không thể chứng minh trình độ Tiếng Anh theo những yêu cầu trên thì tốt nhất là đăng ký thi TOEFL vào mùa Xuân hoặc mùa Hè của năm Lớp 11. Những điều cần biết về kỳ thi TOEFL: • Điểm TOEFL có giá trị trong hai năm • Hơn 9.000 Trường trong 130 Quốc gia trên Thế giới chấp nhận điểm TOEFL • Lệ phí thi tại Việt Nam khoảng 3.2 triệu VND hoặc 160 Đôla Mỹ • Bài kiểm tra kéo dài trong 4 giờ • Kỳ thi sắp tới trong năm 2013 (xem thêm thông tin tại website đăng ký thi bên dưới) • Tháng 11: vào các ngày 9, 17 và 24 • Tháng 12: vào các ngày 7, 15 và 21 • Thang điểm là 120 • Kết quả có sau 10 ngày thi Hoc sinh có thể đăng ký thi TOEFL qua trung tâm IIG VIETNAM JSC tại Tp Hồ Chí Minh IIG VIETNAM JSC Số 3, Đường 3 Tháng 2 Phường 11, Quận 10, tpHCM - Vietnam Email: saigon@iigvietnam.com Điện thoại: (84 8) 3929 2633/34 Website: www.toefl.com.vn hoặc www.iigvietnam.com

Điểm số này dựa trên tiêu chuẩn của nước Anh, tuy nhiên hơn 3.000 Trường tại Mỹ cũng chấp nhận điểm IELTS. Nếu học sinh có kế hoạch nộp đơn vào một trường Công lập lớn hoặc một trường Tư nhân có tiếng chấp nhận sinh viên quốc tế, họ cũng sẽ yêu cầu điểm IELTS. Nếu học sinh nào dự định học tại Anh hoặc Úc cũng nên thi IELTS. Những điều cần biết về kỳ thi IELTS: • Điểm IELTS có giá trị trong 2 năm • Hơn 8.000 Trường và 135 Quốc gia trên thế giới chấp nhận điểm IELTS • Lệ phí thi khoảng 3.2 triệu VND hoặc 160 Đôla Mỹ • Bài kiểm tra kéo dài trong khoảng 2 giờ 45 phút • Có 2 phiên bản: Học thuật và Tổng quát, học sinh nên thi phiên bản Học thuật • Kỳ thi sắp tới trong năm 2013 (xem thêm thông tin tại website đăng ký thi bên dưới) • Tháng 11: vào các ngày 9, 16, 24 và 30 • Tháng 12: vào các ngày 7, 12, 14 và 21 • Kết quả có sau 13 ngày • Thang điểm là 9 Tại Tp HCM, học sinh có thể đăng ký thi tại Hội Đồng Anh và Trung tâm Tư vấn Giáo dục IDP Hội Đồng Anh (British Council Ho Chi Minh City) 25 Lê Duẩn Quận 1, Tp Hồ Chí Minh Điện thoại: 84-8-38232862 Email: ielts.hcmc@britishcouncil.org.vn Trung tâm Tư vấn Giáo dục IDP (IDP Education - Test Centre) 33 Đường Mạc Đỉnh Chi Quận 1, Tp Hồ Chí Minh Điện thoại: 84 8 39104 205 Email: info.hcmc@idp.com Web: vietnam.idp.com

7


Chu Thị Trà My

Bún Chả Cá Đà Nẵng

Nằm ngay trên con phố trung tâm của thành phố Đà Nẵng, trải qua 40 năm, quán bún chả cá gia truyền đến giờ tô bún vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có của nó. Để có được những tô bún chả cá ngon, chất lượng, chủ quán rất chú trọng đến vấn đề nguyên liệu và quá trình chế biến. Cá được lựa mua từ sáng sớm ở bến cảng, phần xương được lọc ra nấu nước dùng. Công đoạn hầm kéo dài vài tiếng cho đến khi phần ngọt trong xương cá đã ra hết, lọc lấy nước trong, bỏ thêm thơm, cà, măng, dưa chua là có một nồi nước dùng ngọt thanh mát. Phần thịt cá được băm nhuyễn để làm chả. Điều đặc biệt là chả ở đây làm từ cá nguyên chất, không pha thêm bất cứ loại bột gì nên rất dẻo và có vị ngọt đậm đà, tự nhiên. Chỉ cần ít chanh ớt và nêm thêm chút mắm ruốc cho dậy mùi là bạn đã có thể tận hưởng một tô bún chả cá ngon tuyệt.

Ăn Bún chả ở đâu? 109 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

8

Tự chế biến


Nguyên liệu Để làm chả - 300g cá thác lác nạo - 200g phi lê cá basa - 100g mỡ thăn và 1 quả trứng gà. - 1 muỗng canh bột mì Để nấu nước bún - xương ống heo để nấu lấy nước. - 100g bí đỏ cắt to khoảng 4x5cm - 10 lá bắp cải to bằng 1/2 bàn tay - 3 quả cà chua, 1/4 trái thơm chín, một ít măng khô hoặc tươi - 2 muỗng canh mắm ruốc Rau - Xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống - Hành lá, hành hương - Các gia vị thông thường

Chế biến

Làm chả cá 1. Phi lê cá basa đem xắt nhỏ, rồi giã thật nhuyễn - Mỡ thăn xắt hạt lựu thật nhỏ - Trứng gà đánh tan

cùng với bột mì 2. Trộn chung cá thác lác nạo, cá basa, mỡ thăn, trứng+bột với 1 muỗng cafe dầu màu điều, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe đường, 1 củ hành tím băm nhuyễn. Trộn thật kỹ 3. Thoa dầu ăn lên tay, nặn thành miếng tròn đường kính khoảng 5cm, dày 1cm - Đem chiên ngập dầu, lửa hơi lớn đến khi miếng chả có màu vàng đỏ. Vớt ra ta được chả chiên. Bạn có thể đem chả hấp hơi cũng rất ngon. Nấu nước bún 1. Xương heo rửa sạch, cho vào nước sôi ninh nhừ lấy chất ngọt. 2. Bí đỏ sau khi đã cạo vỏ và rửa sạch, cắt miếng khoảng 4x5cm. 3. Bắp cải cắt miếng bằng 1/2 bàn tay. Cà chua cắt múi, Ttơm xắt lát mỏng, măng khô xé sợi, ngâm nước cho mềm (nếu là măng tươi thì chỉ cần rửa sạch, cắt sợi). Luộc măng với ít muối, khi luộc mở nắp để các chất độc trong măng bay hơi.

4. Mắm ruốc pha vào nước lạnh, để lắng lấy phần nước trong - Bỏ hết hỗn hợp trên vào nồi nước xương nói trên. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường. Nước sôi đổ phần nước mắm ruốc vào, hầm lửa vừa, sôi lăn tăn 30’ để các loại rau quả ra nước ngọt. 5. Sau đó bỏ hết phần chả cá đã chiên vào, nấu thêm 20’-30’ nữa, nêm nếm lại lần cuối. 6. Nếu là cá thu hay cá ngừ thì cắt lát, um sơ trước (để cá khỏi nát), ướp với mắm, muối, tiêu, hành băm rồi bỏ vô nồi nước thay chả cá.

Trình bày

Bún cho vào tô, chan nước lều cùng với chả các hoặc cá lát vào bún. Nhớ là nước bún phải nóng thì ăn mới ngon, không nge mùi tanh của cá. Chả cá có màu vàng đỏ, da dai, trong mềm ngọt, nước ngọt đậm đà kết hợp với hành chua vừa tới, giòn, ko hăng – Khi ăn dọn kèm với rau sống, tỏi ớt giã nhỏ, mắm ruốc.

Hình chụp bời Nguyễn Ngọc Hoàng An 9


10

ISHCMC AA Newsletter November 2013 - Vietnamese  

aavn.edu.vn