Page 1


ISSUE 30, 13 - 19 FEBRUARY 2009

All You Need is Love มาแล้ว... วันวาเลนไทน์... วันที่ดอกกุหลาบหรือดอกไม้ต่างๆ ไม่ได้บานเป็นอย่างเดียว แต่ใบหน้าและหัวใจของคนมีความรักก็น่าจะเบ่งบานตามไป ด้วย ความรักนี่มันดีจริงๆ และไหนๆ ก็พูดเรื่องนี้แล้ว ขอพูดต่อเลยแล้วกันว่า หากจะมีการจัดอันดับคำที่พูดง่ายแต่ทำยากที่สุดในเรื่องของความรักละก็ ผู้เขียนขอส่งคำว่า ปล่อยวางและยืดหยุ่น เข้าประกวด และเชื่อโดยสุจริตใจเลยว่าสองคำที่ว่านี้น่าจะติดอันดับอย่างน้อยๆ ก็ท็อปไฟว์ แม้จะไม่มีสปอนเซอร์ เป็นซีอิ๊วดำยี่ห้อใดๆ สนับสนุนก็ตาม ยืดหยุ่นกับปล่อยวางนี่แหละ สุดยอด พูดง่ายทำยากขั้นเทพ คอนเฟิร์มเลยว่า คนเราเวลามีปัญหาขัดใจกับคนที่เรารัก เรามักจะถูกสอนหรือถูกเตือนสติว่า ให้ยืดหยุ่น อย่าไปเอาจริงเอาจังมาก อย่าทำตัวเป็นคน ยอมหักไม่ยอมงอ หรือไม่ก็เตือนว่า เฮ้ย อะไรปล่อยวางได้ก็ปล่อยไปเถอะ เรื่องแค่นี้เอง แต่ด้วยความที่พวกเราทุกคนก็ล้วนแต่เป็นมนุษย์ปุถุชน เราก็ย่อมอยากจะให้คนที่เรารักรักเราให้เหมือนที่เรารัก ให้เราเหมือนที่เราให้เขา ดีกับเรา เหมือนที่เราดีกับเขา พอเขาทำไม่ได้ เราก็เสียอกเสียใจ ร้องไห้น้ำตาแตก พาลคิดไปว่า เขาไม่เห็นจะรักเราเลย แล้วก็เริ่มมองหาคนที่เราคิดว่าเขาน่าจะรักเรา ได้มากกว่า แต่คำถามคือ แล้วอะไรคือรักมากกว่า? อย่าลืมนะว่า รักเป็นคำนามก็จริง แต่ความรักเป็นนามนับไม่ได้นะจะบอกให้ เวลาเราถามว่าคุณรักฉัน มากไหม? เราถึงได้ถามว่า How much you love me? ไม่ได้ถามว่า How many you love me? เพราะถ้าถามแบบนั้น เขาอาจจะตอบได้ว่า วันนี้รักได้แค่สองเข่ง พอ จากนั้นแล้วเราก็จะมานั่งนับดูว่า เอ๊... เขารักเรากี่เข่งแล้ว ถึงร้อยเข่งเมื่อไหร่ก็เป็นอันว่าเราจะแต่งงานกับเขา... อะไรแบบนั้น แน่นอนว่าเราคงไม่อาจวัด ระดับความรักได้ว่ามีมากขึ้นหรือน้อยลง เราทำได้อย่างมากก็เพียงดูแลและรักษาความรักเอาไว้ให้ดีในทุกๆ วัน และปัจจัยในการทำให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นได้ทุกวัน ก็คือ การยืดหยุ่นและปล่อยวางนี่แหละ ยืดหยุ่นและปล่อยวางในสิ่งที่ไม่ได้ดังใจ (ยากมากขอบอก) ยืดหยุ่นกับความผิดพลาดที่คนที่เรารักทำโดยไม่ตั้งใจ ปล่อยวางการเอาชนะไปบ้าง ถ้าไม่ อยากเป็นผู้แพ้ตลอดไป ไม่ได้บอกเลยนะว่า ทุกอย่างที่ว่านี้จะทำได้อย่างราบรื่น แต่สุดท้ายแล้ว เราก็จำเป็นต้องทำ หากเราอยากจะมีคนที่เรารักอยู่เคียงข้าง กับเรานานๆ ครั้งหนึ่งผู้เขียนเคยเอาเป็นเอาตายกับการที่คนรักไม่เอาใจใส่ ปล่อยปละละเลย เลี้ยงดูทิ้งๆ ขว้างๆ (รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นลิงกังนั่งรอกล้วยอ้อยอยู่ใน สวนสัตว์) แต่หลังจากเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้ากับการเตือน ทะเลาะเบาะแว้ง น้อยอกน้อยใจแล้ว อยู่ๆ วันหนึ่งก็เกิดความคิดพุ่งปร๊าดมาชนเข้าที่ทัดดอกไม้ดัง เปรี้ยงว่า ‘ทำไมต้องคิดว่าคนรักและความรักจะต้องสมบูรณ์แบบตลอดเวลา ถ้าชีวิตเราทุกวันตั้งแต่ลืมตาตื่น ยังมีเรื่องไม่สมบูรณ์แบบเกิดขึ้นได้ ทำไมเราถึง คาดหวังว่าคนที่เรารักต้องเนี้ยบและสมบูรณ์แบบด้วย ถ้าเรายอมหยวนๆ ให้คนทำก๋วยเตี๋ยวใส่กระเทียมเจียวลงไปทั้งที่เราสั่งว่าไม่ให้ใส่ (นะเฟ้ย) ได้ ทำไมเรา จะต้องมาเอาเป็นเอาตายให้คนที่เรารักทำทุกอย่างให้ได้ดังใจด้วยล่ะ’ สติมา ปัญญาเกิด หลังจากนั้นแทบจะซื้อดอกบัวไปให้แฟนวันวาเลนไทน์เพื่อบอกว่ารัก และเคารพเลยทีเดียว

ปีที่ 1 ฉบับที่ 30 วันที่ 13 - 19 กุมภาพันธ์ 2552

วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม บรรณาธิการบริหาร

14

26 04 The Database

ข้ อ มู ล และการจั ด อันดับที่น่าสนใจรอบ ตั ว ปิ ด ท้ า ยด้ ว ย การ์ ตู น โดนใจหนุ ่ ม สาวออฟฟิ ศ ฝี ม ื อ ทรงศีล ทิวสมบุญ

08 06 เพิ ่ ง ได้ อ ่ า น a day BULLETIN เป็นครั้งแรก เพราะ น้องสาวถือเข้ามาใน บ้าน ก็เลยมีโอกาส ได้รู้จักและรู้สึกชอบ มาก ทั้งเนื้อหาและ รูปภาพ ทำให้อยาก ติ ด ตาม contents ต่างๆ ที่หลากหลายและน่าสนใจทั้งหมด ไม่ ว ่ า จะเป็ น เรื ่ อ งบ้ า น การทำงาน

08 Interview

18

06 Goodnews

ติ ด ตามข่ า วสารดี ๆ รอบโลกประจำ สั ป ดาห์ ไ ด้ ใ นห้ อ ง ข่าวแห่งนี้

สุขภาพ และเคล็ดลับต่างๆ ที่เป็นทั้งความรู้ และความเพลิดเพลิน หรือแม้กระทั่ง update ข้อมูลข่าวสาร ทำให้ตามกระแสสังคมได้ทัน ชอบทีส่ ดุ คือ The Words + All About Biz ทีค่ อย จุดประกายความคิด ความฝัน และพลังในการ ดำเนินชีวติ ขอบคุณ a day BULLETIN กับสิง่ ดีๆ ที่มอบให้กับสังคม และขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ -มนัสวี ตั้งอมตะกุล เป็นแฟนตัวยงของ adB มาตั้งแต่เล่ม แรกเลยค่ะ และจะได้รับทุกทีที่ British Council สยามฯ ทุกวันจันทร์หรืออังคาร แต่ตอนนี้ไม่ได้

รักแท้ต้องพิสูจน์ด้วย อะไรบ้างไม่รู้ แต่เรา เชื่อว่า วสุ วิรัชศิลป์ พิ สู จ น์ ด ้ ว ยความ เข้าใจและอดทน

14 A Must

สารพั ด สิ ่ ง ที ่ เ ราคั ด สรรมาฝากแบบ A Must พลาดแล้ ว จะ หาว่าไม่เตือน

16 Calendar

ใคร ทำอะไร ที่ไหน เช็กดูได้ สุดสัปดาห์ นี้จะได้ไม่พลาดเรื่องราวสนุกๆ

17 Shopping

ข้าวของลายจุดและ ลายเส้นอาจช่วยให้ คุ ณ แก้ ค วามหวาน เลีย่ นในวันวาเลนไทน์ ได้ ลองแวะชมดู

18 Home Made

พรรษชล เสตะพันธุ เปิ ด คอนโดฯ สไตล์ คอนเทมโพรารีให้เรา ชมพร้อมพูดคุยอย่าง เป็นกันเอง

22 26 All About The Guest Biz กรพินธุ์ โตทับเที่ยง ณั ท ธร รั ก ษ์ ช นะ ดูแลร้านเครื่องหอม ชือ่ น่ารักอย่าง Karmakamet ได้ อ ย่ า งไร ต้องลองอ่านแนวคิด ของเขาดู และอ่าน เรื ่ อ งราวธุ ร กิ จ ที ่ น ่ า สนใจอีกมากมาย

สาวสวยตั ว เล็ ก กั บ งานไม่ เ ล็ ก อย่ า ง วิวาห์ใต้สมุทรเมือง ตรัง เธอจัดการงาน นี ้ ไ ด้ อ ย่ า งไร มาฟั ง แม่งานตัวจริงเล่าให้ ฟั ง รั บ เทศกาลแห่ ง ความรักดีกว่า

21 24 Health and The Words Heart ทุ ก ถ้ อ ยคำมี ค วามรวมสาระความรู ้ ที ่ จะทำให้คุณแข็งแรง ทั้งกายและใจ

รับมา 3 ปกแล้วค่ะ ได้เล่มล่าสุดคือปกท่าน ว. วชิ ร เมธี ค่ ะ เลยไม่ ท ราบว่ า หยุ ด แจกที ่ British Council สยามฯ แล้ ว หรื อ ยั ง ไงคะ? เพราะถามพี่ รปภ. ที่รับหนังสือ เขาก็บอกว่า 3 อาทิตย์หลังมานี้ไม่เห็นมีมาส่งเลยค่ะ ลองไปดู iberry สยามฯ ก็ไม่ค่อยได้ (แบบว่าทำงานเลิก ดึก ไม่เคยไปรับแจกตามรถไฟฟ้าได้ทันเลยค่ะ) อยากให้ ร บกวนมาวางไว้ ท ี ่ British Council สยามฯ เหมื อ นเดิ ม หน่ อ ยนะคะ คนอ่ า นจะ ลงแดงแล้วค่า -Sodami

หมายและคุ ณ ค่ า เสมอ ค้ น หาได้ ใ น หน้านี้

ส่งความคิดเห็น คำติ-ชม หรือข้อเสนอแนะทีม่ ตี อ่ a day BULLETIN ได้ที่ บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด เลขที่ 3 ซอย เจริญมิตร ถนนสุขมุ วิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 หรือทางอีเมล์ adaybulletin@daypoets.com กรุณาเขียนชื่อ-นามสกุลจริงและที่อยู่มากับจดหมาย เพื่อ ความสะดวกในการจัดส่งของรางวัลไปให้ และบรรณาธิการ ขออนุญาตตัดทอนจดหมายตามสมควร พิเศษ! จดหมายที่ได้รับเลือกลงตีพิมพ์ใน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะได้รับหนังสือดีๆ จากสำนักพิมพ์ a book ส่งไปให้ถึงบ้าน

ที่ปรึกษา สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นิติพัฒน์ สุขสวย บรรณาธิการอำนวยการ วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ บรรณาธิการบริหาร วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม กองบรรณาธิการ สิรินพร จึงพิทักษ์อุดม เอกพล บรรลือ บรรณาธิการภาพ นิติพัฒน์ สุขสวย ช่างภาพ กฤตธกร สุทธิกิตติบุตร บรรณาธิการศิลปกรรม วีระยุทธ คงเทศน์ พิสูจน์อักษร หัสยา ตั้งพิทยาเวทย์ ฝ่ายผลิต ศิริ ศิริจรรยากุล ที่ปรึกษาฝ่ายโฆษณา ศรวณีย์ ศิริจรรยากุล ผู้อำนวยการฝ่าย โฆษณา ติยะรัตน์ รัตนคช ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา อัจฉราภรณ์ จิรชาติพงศ์ ฝ่ายโฆษณา พงศ์ธิดา อังศุวัฒนากุล ศุภลักษณ์ เลิศกาญจนวัฒน์ ผู้จัดการ จัณฑรัศมิ์ เกียรติยศ ผู้ช่วยผู้จัดการ ณัฐธยาน์ อึ้งตระกูลนิธิศ ผู้จัดการฝ่าย ประชาสัมพันธ์ จันทร์เพ็ญ ตั้งสัมปัตติวงศ์ ฝ่ายธุรการ ณัฐรดา ตระกูลสม ผู้ผลิต บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด เลขที่ 3 ซอยเจริญมิตร ถนนสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 ติดต่อกองบรรณาธิการ โทร. 0-2203-1040 อีเมล์ adaybulletin@daypoets.com ติดต่อฝ่ายโฆษณา โทร. 0-2203-1040 ต่อ 801, 802, 804, 08-3813-4441, 08-1731-8315, 08-6319-3101 แฟกซ์ 0-2203-1040 ต่อ 805 เว็บไซต์ www.daypoets.com


04

THE DATABASE

THE RANKING

∑’¡Ë “ : www.nielsen.com

5 อันดับประเทศที่ประชากรมีรถยนตในครอบครองมากที่สุดในโลก

สหรัฐอเมริกา 190.3 ลานคัน

เยอรมนี 46.9 ลานคัน

เกาหลีใต 22.3 ลานคัน ∑’¡Ë “ : «π¥ÿ ‘µ‚æ≈≈å

4.ความลมเหลวของ ระบบการศึกษาไทย 11.53% 5. ความเหลวแหลก ของสังคมไทย 6.61%

คิดอยางไรกับการใชอนิ เทอรเน็ตในทางที่ผิด

อังกฤษ 36.9 ลานคัน

THE POLL

5

4

3

ผลกระทบจากขาว กรณีนักศึกษาขายตัว ผานเว็บไซตในสายตา ประชาชน

3,250,000,000

§◊Õ®”π«π‚∑√»—æ∑å¡◊Õ∂◊Õ¢Õß ª√–™“°√∑—Ë«‚≈°∑’Ë¡’„™â„πªí®®ÿ∫—𠧑¥‡ªìπ§√÷ßË Àπ÷ßË ¢Õߪ√–™“°√ ‚≈°∑’Ë¡’®”π«π 6 æ—π≈â“π§π

∑’Ë¡“ : www.reuters.com

2

1

1. ภาพลักษณของนักศึกษา โดยรวม 40.27% 2. ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย / สถาบัน 29.20% 3. กระทรวงศึกษาธิการ 12.39%

- • ปริมาณขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นทั่ว

ประเทศไทยในป 2551 มี ทั้ ง สิ้ น 14.63 ลานตัน หรือประมาณวัน ละ 40,082 ตัน • เฉพาะในเขตกรุ ง เทพมหานคร มี ป ริ ม าณขยะมู ล ฝอยที่ เ ก็ บ ได ประมาณวันละ 8,473 ตัน คิดเปน รอยละ 21 ของขยะทั้งประเทศ • ในขณะที่ปริมาณขยะในเขตเทศบ า ล แ ล ะ เ มื อ ง พั ท ย า เ กิ ด ขึ้ น ประมาณวั น ละ 12,912 ตั น คิ ด เปนรอยละ 32 ของขยะทั้งประเทศ

∑’Ë¡“ : www.swan-chocolate.co.uk

20,000,000,000

√“¬ß“π®“° ¡“§¡ºŸâ§â“∑Õߧ”√–∫ÿ«à“ µ—Èß·µà«—π∑’Ë 24-30 ¡°√“§¡∑’˺à“π¡“ ¡’ª√–™“™π®”π«π¡“°π”∑Õߧ” ∑—Èß ∑Õß√Ÿªæ√√≥ ·≈–∑Õߧ”·∑àß ¡“¢“¬„Àâ·°à√â“π∑Õß §‘¥‡ªìπ¡Ÿ≈§à“ Ÿß∂÷ß 2 À¡◊Ëπ≈â“π∫“∑ ∑’¡Ë “ : Àπ—ß ◊Õæ‘¡æå ¡µ‘™π ©∫—∫«—π∑’Ë 31 ¡°√“§¡ 2552

æπ—°ß“π ·≈–ºŸ∫â √‘À“√¢Õß∫√‘…∑— µà“ßÊ „πµ≈“¥Àÿπâ «Õ≈≈å µ√’∑  À√—∞Õ‡¡√‘°“ ‰¥â√∫— ‚∫π— √«¡ 18,400 ≈â“π¥Õ≈≈“√å À√—∞œ À√◊Õ√“« 660,000 ≈â“π∫“∑ ´÷ßË ‡ªìπ‡ß‘π‚∫π— °âÕπ„À≠à∑ Ë’ ¥ÿ „π™à«ß‡°‘¥«‘°ƒµ°“√≥å∑“ß°“√‡ß‘π§√—ßÈ „À≠à∑«Ë— ‚≈° ‚¥¬‡ß‘π‚∫π— π—πÈ ¡“®“°°“√ ∑’√Ë ∞— ∫“≈µâÕßπ”‡ß‘π¿“…’¢Õߪ√–™“™π‰ª™à«¬‡æ◊ËÕ‰¡à„Àâ∫√‘…—∑„πµ≈“¥Àÿâπ«Õ≈≈å µ√’∑≈â¡≈–≈“¬ ∑’Ë¡“ : www.matichon.co.th

∑√ß»’ ≈ ∑‘ « ¡∫ÿ ≠

ไทย 14 ลานคัน

∑’¡Ë “ : °√¡§«∫§ÿ¡¡≈æ‘…

ช็อกโกแลต คือของหวาน ที่ สามารถตักตวงเงินจากผู บริ โ ภคทั่ ว โลกได สู ง ถึ ง ป ล ะ 7,000,000,000 ดอลลาร หรือราว 238,000,000,000 บาท และชาวสวิ ส ได ชื่ อ ว า เปนชาติที่กินช็อกโกแลตกัน มากที่ สุ ด ในโลก เฉลี่ยคนละ 10 กิโลกรัมตอป

SURVEY

纡«à“¡—π‰¡à √â“ß √√§å π– ‡æ√“–‡√“ “¡“√∂À“ª√–‚¬™π宓°Õ‘π‡∑Õ√å‡πÁµ‰¥âÕ’° ‡¬Õ– ¡“°°«à“°“√∑’‡Ë √“®–„™â ¡—π„π∑“ß∑’˺‘¥é ªî¬–æß…å ‡π’¬¡ÀÕ¡ 26 ªï, Assistant Management ç∑’ Ë ‡ °‘ ¥ ¢÷ È π ¡— 𠇪ìπ·§à ª≈“¬‡Àµÿ ·µàª≠ í À“„À≠à§◊Õ §π¡— ° ®–µ◊ Ë𠇵â π °— ∫ª≈“¬ ‡Àµÿ ‰¡à‰¥âÀπ— ¡“¡Õßµâπ‡Àµÿ «à“¡—π‡°‘¥¢÷Èπ‡æ√“–Õ–‰√é ¥√. ¡“π– µ√’√¬“¿‘«≤ — πå 42 ªï, Õ“®“√¬å¡À“«‘∑¬“≈—¬ 科¥«à“‡ªìπ‡√◊ÕË ß∏√√¡¥“ ¡—π®–¡’™Õà ß‚À«à„Àâ§π·∫∫π’È ÕÕ°¡“∑”Õ–‰√‰¡à ¥ ’ ‡ ¡Õ ·≈–®‘ µ „®§π‡√“ ¡— ¬ π’ È æ—≤π“‰¡à∑—π‡∑§‚π‚≈¬’é ·æ√«¿—∑√ ‚¿«“∑’ 25 ªï, π—°·ª≈Õ‘ √– çπà“®–„™â‡∑§‚π‚≈¬’„Àâ ‡°‘¥ª√–‚¬™πå„π°“√»÷°…“ À“§«“¡√Ÿ¡â “°°«à“ ·∑π∑’®Ë – ‡Õ“¡“„™â„π‡√◊ÕË ß∑’ºË ¥‘ »’≈∏√√¡é ≥—∞°ƒµ“ §ÿ≥–«√√≥∏√ 27 ªï, ºŸâ®—¥°“√ΩÉ“¬°“√‡ß‘π 砗ߧ¡Õ“®®–¡Õß«à“·¬à ‰¡à‡À¡“– ¡ ·µàº¡§‘¥«à“¡—π ‰¡àπ“à ®–º‘¥ ‡æ√“–«à“¡—π‡ªìπ ‡√◊ËÕߢÕ߇¢“é  ÿ√ ‘∑∏‘Ï ∑‘æ¬å ÿ¡“≈—¬ 24 ªï, π—°¥πµ√’Õ‘ √– 科¥«à“¡—π‡ªìπ‡√◊ÕË ß∑’‡Ë  ’¬ ‡«≈“ ·≈⫬—߇ªìπ°“√À“‡√◊ÕË ß „ àµ—«Õ’°µà“ßÀ“° πà“®–‡Õ“ ‡«≈“‰ª∑”ª√–‚¬™π剥⡓° °«à“π’Èé ‡°»‘π’ ™—¬»√’ 24 ªï, ∏ÿ√°‘® à«πµ—«
• ชาวนาในเมือง Yingtan มณฑล Jiangxi ประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งครั้งใหญ่ กำลังตักน้ำที่มี เหลืออยู่เพียงน้อยนิดในลำธารเพื่อนำไปใช้ แต่ข่าวดีก็คือ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ฝนได้ตกลงมาให้ความชุ่มฉ่ำในบางพื้นที่ บ้างแล้ว และทางกรมอุตุฯ ของจีนก็คาดว่าจะมีฝนตกชุกมากขึ้น ส่งผลให้ภาวะภัยแล้งค่อยๆ ลดความรุนแรงลง เห็นภาพ ความลำบากแห้งแล้งอย่างนี้แล้ว คนใช้น้ำแบบไม่บันยะบันยังน่าจะฉุกคิดได้บ้าง

• ชาวบ้านในทิเบตเชื่อว่า รอยเท้าที่ปรากฏอยู่บนแผ่นไม้นี้ เป็นรอยเท้าของผู้มาแสวงบุญที่มาสวดมนต์ภาวนาในจุดเดิมๆ เป็น เวลานับสิบๆ ปี จนเกิดรอยเท้าฝังลึกลงไปในแผ่นไม้ ซึ่งแผ่นไม้นี้ได้ถูกเก็บไว้ที่อนุสรณ์สถานที่อยู่ใกล้กับเมือง Tongren จังหวัด Qinghai ซึ่งที่นั่นพระชาวทิเบตและชาวบ้านได้เดินทางมาแสวงบุญและเฉลิมฉลองเทศกาล Great Prayer Festival หรือเทศกาล การบำเพ็ญภาวนาครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลงานบุญที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งสำหรับชาวทิเบต

PEOPLE

HUMAN RIGHT

POLITICS

โอบามาเตรียมตัง้ สาวไทย-อเมริกนั

กลุม่ อนุรกั ษ์ชว่ ยเหลือหมีปว่ ยถูกเจาะน้ำดีในจีน

ฮิลลารีเลือกเยือน เอเชียเป็นทริปแรก

เป็นผูช้ ว่ ย รมต. กระทรวง ทหารผ่านศึก

แถลงการณ์ของทำเนียบขาว สหรัฐอเมริกา ระบุวา่ ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ของสหรัฐฯ จะเสนอชือ่ ของลัดดา หรือ แทมมี่ ดัก๊ เวิรธ์ คนไทย-อเมริกนั หัวหน้า กระทรวงทหารผ่านศึก ประจำรัฐอิลนิ อยส์ และอดีตนักบินเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพสหรัฐฯ ทีส่ ญ ู เสียขาทัง้ สอง ข้างระหว่างทำสงครามทีอ่ ริ กั เป็นผูช้ ว่ ยรัฐมนตรีกระทรวง ทหารผ่านศึก สำหรับตำแหน่งใหม่ทล่ี ดั ดาจะได้รบั แต่งตัง้ ในครัง้ นี้ เธอจะทำหน้าทีก่ ำกับดูแลโครงการเพือ่ ให้ความ ช่วยเหลือทหารผ่านศึกทีไ่ ร้บา้ น กิจการด้านผูบ้ ริโภค และ กิจการฟืน้ ฟูพเิ ศษด้านอืน่ ๆ ทัง้ นี้ พ.ต.หญิง ลัดดา แทมมี่ ดัก๊ เวิรธ์ เกิดเมือ่ วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2511 ทีก่ รุงเทพฯ เป็นลูกสาวของ นายแฟรงก์ แอล. ดัก๊ เวิรธ์ เจ้าหน้าที่ องค์การสหประชาชาติ และ นาง ลำไย สมพรไพรินทร์ ในปี พ.ศ. 2533 ระหว่างทีศ่ กึ ษาปริญญา โทอยูน่ น้ั แทมมีไ่ ด้เข้าร่วมเป็น หน่ ว ยฝึ ก กำลั ง สำรอง ของกองทั พ บกสหรั ฐ ฯ และได้รับการบรรจุเข้า เป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ ของกองกำลั ง สำรอง กองทัพบก หลังจากเข้า ร่วมในสงครามอิรักเมือ่ ปี พ.ศ. 2547 เธอต้อง สูญเสียขาทั้งสองข้าง และแขนขวาพิ ก าร เนื ่ อ งจากเฮลิ ค อปเตอร์ที่เธอเป็นนักบิน ร่วมถูกยิงด้วยจรวด จากกองกำลั ง ฝ่ า ย ต่อต้านรัฐบาลอิรัก

ไม่เสมอไปทีห่ มีทกุ ตัวในจีนจะโชคดีเหมือนเพือ่ นร่วม ชาติอย่าง ‘ช่วงช่วง’ และ ‘หลินฮุย่ ’ ทีก่ นิ ดีอยูส่ บายในบ้าน เรา เพราะกองทุนแอนิมอลส์ เอเชีย หรือ Animals Asia Foundation ประจำฮ่องกง เพิง่ ได้ปฏิบตั กิ ารเข้าช่วยเหลือ หมีดำเอเชียจำนวน 13 ตัว ในฟาร์มทีไ่ ด้รบั อนุญาตจาก จีนในมณฑลเสฉวน ก่อนจะส่งมอบให้กบั ศูนย์คมุ้ ครอง สัตว์ปา่ ทีอ่ ยูใ่ นเมืองเฉิงตูตอ่ ไป โดยสภาพของหมีทง้ั หมด อยูใ่ นสภาพอิดโรย บางตัวตาบอด มีบาดแผลตามตัว รวมถึงมีเนือ้ งอกทีต่ บั ด้วย เนือ่ งจากถูกเจาะทีช่ อ่ งท้องเพือ่ เอาน้ำดีออกมาใช้ในการปรุงยาตามตำรับ ยาจีน โดยกลุม่ แอนิมอลส์ เอเชีย กล่าวว่า วิธดี งั กล่าวถึงแม้จะถูกต้องตามกฎหมายของจีน แต่ อย่างไรก็ตาม วิธดี งั กล่าวเป็นการกระทำต่อสัตว์อย่างป่าเถือ่ น ทารุณ ทัง้ นีท้ างกลุม่ ฯ ยังเผยอีกว่า ปัจจุบนั จำนวนหมีดำเอเชียในฟาร์มทีถ่ กู เลีย้ งเพือ่ เอาน้ำดีมจี ำนวนมากถึง 10,000 ตัว ขณะทีต่ วั เลขของทางการจีนจะระบุวา่ มีเพียง 7,000 ตัว แม้วา่ น้องหมีเหล่านีจ้ ะโชคร้ายทีถ่ กู เจาะน้ำดีจนแทบ เอาชีวติ ไม่รอด แต่กย็ งั โชคดีทม่ี คี นไปช่วยไว้ได้ทนั เวลา

ECONOMICS กระทรวงพาณิชย์ยนั ญีป่ นุ่ ยังสนใจสินค้าไทย

นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีวา่ การกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงรายละเอียดการไปโรดโชว์ทป่ี ระเทศญีป่ นุ่ ของกระทรวงพาณิชย์วา่ ได้หารือเพือ่ เดินหน้าความร่วมมือ 7 สาขา ภายใต้กรอบหุน้ ส่วนเศรษฐกิจไทย-ญีป่ นุ่ หรือเจเทปป้า ประชาสัมพันธ์สนิ ค้าไทย และให้ความมัน่ ใจถึงสถานการณ์ ทางการเมืองของไทยกับองค์กรความร่วมมือด้านเศรษฐกิจแห่งญีป่ นุ่ หรือ เจโท ซึง่ จากการพูดคุยทัง้ หมด จะเห็นได้วา่ สินค้าส่งออกทีช่ าวญีป่ นุ่ ยังให้ ความสนใจ และเชือ่ ว่าจะทำเงินในภาคการส่งออกของไทยได้ดี คือ สินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร เสือ้ ผ้า เครือ่ งประดับ สิง่ ทอ และผลิตผลทางการเกษตร ทัง้ นีก้ ารไปโรดโชว์ทป่ี ระเทศญีป่ นุ่ ของ กระทรวงพาณิชย์ ก็เพือ่ เป็นการรักษาฐานตลาดส่งออกไว้ไม่ให้ลดน้อยลง

ประเดิมบท รมว. ต่างประเทศ

นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีตา่ งประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนญีป่ นุ่ อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และจีน เพือ่ ส่งสัญญาณทีด่ ถี งึ ความสำคัญอย่างยิง่ ของเอเชีย ในนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา นางคลินตัน จะออกเดินทางในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ โดยมีโปรแกรม เยือนญีป่ นุ่ ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ อินโดนีเซีย 18-19 กุมภาพันธ์ เกาหลีใต้ 19-20 กุมภาพันธ์ และจีน 20-22 กุมภาพันธ์ เพือ่ หารือ ร่วมกันกับบรรดาผู้นำใน ชาติเอเชียถึงความยุง่ เหยิง ของตลาดการเงิน ประเด็น มนุษยชน ความมั่นคง และภาวะโลกร้อน โดยตัว นางคลินตันเองต้องการไป เยื อ นอิ น โดนี เ ซี ย เป็ น พิเศษ เพราะเธอรูส้ กึ ว่า นั บ เป็ น ความสำคั ญ อย่างยิ่งที่ต้องประสานความร่วมมือกับ ประเทศมุ ส ลิ ม ที ่ ใหญ่ ท ี ่ ส ุ ด ในโลก แห่งนี้

HERO ฮีโร่นักบินโผล่อีก! นำเครื่องลงจอดในทะเล - ผู้โดยสารรอดหมด

นักบินชาวออสเตรเลียนสุดเก๋าสามารถนำเครือ่ งบินบริษทั ลงจอดอย่างปลอดภัยในทะเลใกล้ชายฝัง่ เมืองดาร์วนิ เหมือน กับเหตุการณ์เครือ่ งบินยูเอสแอร์เวย์สทีต่ อ้ งลงจอดในแม่นำ้ ฮัดสันในนิวยอร์กเมือ่ เดือนทีผ่ า่ นมา เนือ่ งจากเครือ่ งบินประสบ ปัญหาขัดข้องหลังออกจากสนามบินนานาชาติดาร์วนิ ไม่กอ่ี ดึ ใจ ทำให้เครือ่ งบินใบพัดคูข่ นาดเล็กรุน่ ไพเพอร์ ชิฟเทน ซึง่ บรรทุกนักบินและผูโ้ ดยสารอีก 5 คน ต้องลงจอดฉุกเฉินตรงสันดอนทรายสูงจากระดับน้ำทะเลราว 2 ฟุต นักบินและผู้ โดยสารทัง้ 6 คน ต้องเดินลุยน้ำระยะทางราว 200 เมตร เพือ่ ไปยังชายหาด โชคดีทท่ี กุ คนทีอ่ ยูบ่ นเครือ่ งบินไม่มใี ครได้รบั บาดเจ็บ ซ้ำยังหอบสัมภาระเดินขึน้ สูช่ ายฝัง่ ได้เองอีกด้วย
• แอนดรูว์ วัตสัน นักผจญเพลิง ช่วยชีวิตลูกสาวออกมาจากเหตุการณ์ไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ของออสเตรเลีย แอนดรูว์เป็นหนึ่งในนักผจญเพลิงหลายร้อยคนที่ระดมกำลังกันมาดับไฟป่าที่ลุกลามเผาไหม้บ้านเรือนและคร่าชีวิตประชาชน ไปเป็นจำนวนมากทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเมลเบิร์น ซึ่งนักผจญเพลิงและอาสาสมัครเป็นกลุ่มคนที่น่าจะเหน็ดเหนื่อย มากที่สุดแล้ว เพราะพวกเขาต้องเสี่ยงตายเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในกองเพลิงที่กำลังลุกโหมอย่างหนัก โชคดีที่พวกเขาช่วย เหลือชาวบ้านออกมาได้เป็นจำนวนมาก

• ประธานาธิบดี บารัก โอบามา และมิเชล ภริยาหรือสุภาพสตรีหมายเลข 1 กำลังพูดคุยกับเด็กๆ เกรด 2 ของ Capital City Public Charter School ในกรุงวอชิงตัน ระหว่างการไปเยือนโรงเรียนและพูดคุยกับเด็กๆ ที่อาจจะเป็นอนาคตนักการเมืองน้ำดี ในประเทศ ซึ่งกิจกรรมการไปพูดคุยหรือไปพบเด็กๆ ตามโรงเรียนเป็นกิจกรรมที่นักการเมืองให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการ หาเสียงกับกลุ่มผู้ใหญ่เลยทีเดียว

SPORT

THIS WEEK IN HISTORY

สนฉัตร-สรรค์ชัย ชนะเคจีเอชเอ็ม คว้าแชมป์เป็นรายการที่ 2 ของปี

หลังจากทีเ่ พิง่ คว้าแชมป์จากรายการเอเบิรต์ อินเตอร์เนชัน่ แนล เดอ ซาลินาส ทีป่ ระเทศเอกวาดอร์ เมือ่ เดือนมกราคมทีผ่ า่ นมา คูแ่ ฝดนักเทนนิสอย่าง ‘ต้น-ต้อง’ - สนฉัตร และ สรรค์ชยั รติวฒ ั น์ ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เพราะล่าสุดพวกเขาเพิง่ เอาชนะ เบเนดิกต์ โดรสช์ นักเทนนิสชาวเยอรมัน ทีจ่ บั คูก่ บั แซม วอร์เบิรก์ จากสหรัฐฯ ในรอบชิงชนะเลิศ ศึกเทนนิสระดับชาลเลนเจอร์ทวั ร์ รายการ เคจีเอชเอ็ม ไดอะล็อก โปลิช อินดอร์ส 2009 ทีเ่ มืองวรอตชวาฟ ประเทศโปแลนด์ 2-1 เซต ด้วยสกอร์ 6-4, 3-6, 10-8 คว้าแชมป์ไป ครอง พร้อมทัง้ รับเงินรางวัล 6,600 ยูโร (ประมาณ 303,600 บาท)

TRIVIA 7 สถานที่โรแมนติกน่าขอแต่งงานวันวาเลนไทน์ วาเลนไทน์เป็นวันยอดฮิตทีค่ รู่ กั มักจะขอแต่งงาน ใครยังไม่มีไอเดียว่าจะไปขอแต่งงานกันที่ไหน เว็บไซต์ www.agoda.co.th ได้รวบรวมสถานทีส่ ดุ โรแมนติกยอดฮิตทีค่ นขอแต่งงานกันมากทีส่ ดุ ไว้แล้ว • ชิงช้าสวรรค์ ลอนดอน อาย อังกฤษ มีประเพณีทท่ี กุ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ของทุกปี หญิงสาวจะ สามารถเป็นฝ่ายเอ่ยปากขอชายหนุม่ แต่งงานได้ • หอไอเฟล กรุงปารีส ฝรัง่ เศส ถูกขนานนาม ว่าเป็นนครแห่งความรัก แม้แต่ ทอม ครูซ ยังเคยใช้ บรรยากาศหวานๆ ของสถานทีแ่ ห่งนีเ้ พือ่ ขอหมัน้ เคธี โฮล์มส์ มาแล้ว • ซิดนีย์ ฮาร์เบอร์ บริดจ์ ออสเตรเลีย ทัง้ สาย ลมพัดเย็นสดชืน่ ฉากท้องฟ้าทีง่ ดงามยามอาทิตย์กำลัง จะลับขอบฟ้า บวกกับวิวของโอเปร่าเฮาส์ คือมนต์ เสน่หท์ เ่ี ย้ายวนคูร่ กั ไม่แพ้ทไ่ี หนเลย

ANIMAL

ลาบราดอร์ สวมบทคุณแม่จำแลง

เชิญพบกับแม่เลี ้ ย งมื อ อาชี พ ใน คราบลาบราดอร์ ‘ไลชา’ กับการเลีย้ ง สัตว์สายพันธุ์ต่างๆ มากกว่า 30 ตัว ใน ภาพทีเ่ ห็น คือคุณแม่ ลาบราดอร์วยั 9 ปี กำลังวุน่ วายอยูก่ บั การเลีย้ งดู ลูกเสือชีตาห์อายุเดือนเดียว 3 ตัว ทีช่ อ่ื ฟารีดา ชาร์ฮรี ์ และคารา ทีถ่ กู แม่จริงๆ ของพวกมันทิง้ นอก จากงานประจำในการดูแลลูกเสือแม่ทง้ิ แล้ว ไลชา ซึ่งอยู่ในอุทยานสงวนพันธุ์สัตว์ป่าแคงโกใน แอฟริกาใต้ ยังช่วยเลีย้ งดูลกู เม่นและฮิปโปได้อกี ด้วย ทัง้ นีส้ ง่ิ ทีท่ ำให้ไลชารักและเอ็นดูสตั ว์ตา่ งๆ มาก เป็นพิเศษนัน้ น่าจะมาจากการทีม่ นั ยังเป็นสุนขั โสด ไร้ซง่ึ ทายาทลาบราดอร์ของตัวเอง

• อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ประเทศไทย ชายหาด ขาว น้ำทะเลใส วิวสวย ทำให้หลายคนอดใจไม่ไหว ต้องเผยความในใจโดยมีธรรมชาติเป็นพยาน • ตึกเอมไพร์ สเตท นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้ ชือ่ ว่าเป็นตึกทีส่ งู ทีส่ ดุ ในโลกมายาวนานถึง 40 ปี และ ยังขึ้นชื่อในการเป็นที่จัดงานแต่งงานหมู่ให้คู่รัก นานาชาติกว่า 200 คู่ ในวันวาเลนไทน์ของทุกๆ ปี • จัตรุ สั ซานมาร์โค กรุงเวนิส อิตาลี สถานที่ ศักดิส์ ทิ ธิท์ ม่ี วี หิ ารแบบไบแซนไทน์เป็นฉากหลัง หรือ จะดืม่ ด่ำความโรแมนติกด้วยการล่องเรือกอนโดลา • หาดไวกิก,ิ เกาะโออาฮู, ฮาวาย เหมาะกับ คู่ รัก ที่ ชอบความเจริ ญผสมกั บบรรยากาศแบบ ธรรมชาติ กับน้ำทะเลทีม่ สี สี นั สวยงาม แถมยังมีจดุ ที่ เรียกว่า Diamond Head ซึง่ สามารถเห็นชายหาดโค้ง เสีย้ วพระจันทร์ และแสงไฟระยิบระยับยามค่ำคืน

“ตรงนี้อยากเรียกร้องว่า เรื่อง ส่วนตัว เรื่องการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย อยากให้ต่อสู้กันตามครรลอง ตาม กระบวนการ สิ่งไหนเห็นด้วยหรือ ไม่เห็นด้วยก็ว่ากันไปตามขั้นตอน แต่ ว่ า ในเรื่ อ งของประเทศชาติ ที่ กำลั ง จะเรี ย กความเชื่ อ มั่ น ให้ เ กิ ด ขึ้ น ในเวที ร ะหว่ า งประเทศต่ อ เศรษฐกิจ ต่อรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้ทุก คนมีผลประโยชน์ร่วมกัน จึงควรให้ โอกาสประเทศไทย” ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน ให้ สัมภาษณ์กับนิตยสาร สยามรัฐรายสัปดาห์ ประจำวันศุกร์ที่ 6 - วัน พฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ 2552 เกี่ยวกับการประชุม อาเซียนซัมมิต ที่ประเทศ ไทยจะเป็นเจ้าภาพในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้

GREEN PLEASE รมต. สิง่ แวดล้อมทัว่ โลกมีมติคมุ มาตรฐานปล่อยมลพิษรถ

นายชัยรัตน์ สงวนชือ่ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยผลการ ประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยสิ่งแวดล้อมโลกและพลังงานในการขนส่ง ณ กรุงโตเกียว ว่ารัฐมนตรีและผูแ้ ทนจากประเทศต่างๆ จำนวน 21 ประเทศ ได้ร่วมรับรองปฏิญญาซึ่งมีสาระสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ พลังงาน การทบทวนและเพิ่มความเข้มงวดของมาตรฐานการปล่อย มลพิษจากรถยนต์ และส่งเสริมการใช้รถสาธารณะ เพือ่ ลดปัญหามลพิษทางอากาศและเสียง โดยกรมการ ขนส่งทางบกในฐานะหน่วยงานควบคุมดูแลการใช้รถใช้ถนนของประเทศ จะได้นำผลจากการประชุมมา ดำเนินการในส่วนทีเ่ กีย่ วข้อง เพือ่ ลดปัญหามลพิษทางอากาศและเสียงทีเ่ กิดจากรถยนต์ เช่น การเพิม่ ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เพิ่มความร่วมมือระหว่างประเทศในการจัดทำมาตรฐานการทดสอบมลพิษ มาตรการในการตรวจสภาพอุปกรณ์ส่วนควบของรถยนต์และรถขนส่ง การส่งเสริมการใช้รถโดยสาร สาธารณะ และจูงใจให้มีการผลิตและใช้รถที่ใช้พลังงานสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมต่อไป

13 กุมภาพันธ์ 2446 - ไทยทำสัญญายก ดินแดนฝัง่ ขวาแม่นำ้ โขงตรงข้ามเมืองหลวงพระบางให้ฝรัง่ เศส เพือ่ ให้ฝรัง่ เศสถอนทหาร ออกจากจันทบุรี แต่ตอ่ มาฝรัง่ เศสยังไม่พอใจ ในสัญญา ไทยจึงต้องมอบเมืองตราดและ เกาะต่างๆ ให้ฝรัง่ เศสยึดครอง 14 กุมภาพันธ์ 2441 - วันเกิด ฟริตซ์ ซวิคกี นักดาราศาสตร์ชาวสวิส ผูศ้ กึ ษาเรือ่ งซูเปอร์ โนวา (Super Nova) หรือการระเบิดตัวของดาวฤกษ์จนมีแสงสว่างกว่าดวงอาทิตย์นบั ร้อย ล้านเท่า ทัง้ ยังศึกษาเรือ่ งรังสีคอสมิก (Cosmic Rays) และค้นพบกาฬสสาร หรือพลังงานมืด (Dark Matter) ทีซ่ อ่ นอยูใ่ นเอกภพ 15 กุมภาพันธ์ 2508 - ธงชาติใหม่ของ ประเทศแคนาดาได้รบั การเชิญขึน้ สูย่ อดเสา เป็นครัง้ แรก ณ Parliament Hill ในกรุงออตตาวา ลักษณะธงชาติเป็นรูปใบเมเปิล้ แดงบน พืน้ สีขาว-แดง 16 กุมภาพันธ์ 2420 - บาทหลวงเอมิล ออกัสต์ กอลมเบต์ เปิดโรงเรียนประจำวัดอัสสัมชัญ สอนภาษาฝรัง่ เศสและไทยแก่เด็ก คริสเตียน และลูกหลานชาวยุโรป ต่อมาใน พ.ศ. 2428 ได้เปลีย่ นฐานะของโรงเรียนเป็น อัสสัมชัญคอลเลจ (บางรัก) เปิดรับเด็กทุกคน ในกรุงเทพฯ โดยเป็นโรงเรียนชายล้วน 17 กุมภาพันธ์ 2490 – ‘เสียงจากอเมริกา’ (Voice of America) รายการวิทยุคลืน่ สัน้ เพือ่ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ระบอบเสรีนยิ ม ประชาธิปไตยของอเมริกา เริม่ ออกอากาศใน รัสเซียเป็นวันแรก เพือ่ ต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ในยุคสงครามเย็น 18 กุมภาพันธ์ 2473 - ค้นพบดาวพลูโต ซึง่ เป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 9 ในระบบสุรยิ จักรวาล โดย ไคลด์ ทอมแบจ นักดาราศาสตร์ แห่งหอดูดาวโลเวล รัฐแอริโซนา 19 กุมภาพันธ์ 2016 - วันเกิด นิโคลัส โคเปอร์นคิ สั บิดาแห่งดาราศาสตร์สมัยใหม่ เขาเป็นผู้ประกาศทฤษฎีว่า โลกและดาวเคราะห์ดวงอืน่ ๆ โคจรรอบดวงอาทิตย์

มสธ. เพิ่งมอบปริญญาให้บัณฑิตอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์

Did You Know?

รศ. ดร. ปรานี สังขตวรรธน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เพิง่ นำปริญญาบัตรนิตศิ าสตรบัณฑิต ไปมอบให้ นาย สงวน สุนทรวงษ์ วัย 88 ปี เมือ่ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ทผ่ี า่ นมา โดยนายสงวนในชุดครุยบัณฑิต มสธ. ได้ทำพิธรี บั ปริญญาบัตรต่อพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยูห่ วั เนือ่ งจากสุขภาพไม่แข็งแรง ไม่สามารถเดินทางไปร่วมพิธพี ระราชทานปริญญาบัตรได้ หลัง จากใช้เวลาเรียนถึง 12 ปี ถือเป็นบัณฑิต มสธ. ทีอ่ ายุมากทีส่ ดุ นับแต่มหาวิทยาลัยก่อตัง้ มา ตอกย้ำคติทว่ี า่ ‘ไม่มใี ครแก่เกินเรียน’


0

INTERV IEW

ALL YOU NEED IS สัมภาษณ์ : วิ ไ ลรั ต น์ เอมเอี่ย ม ถ่ายภาพ : กฤตธกร สุ ท ธิ ก ิ ต ติ บ ุ ต ร


LOVE

All you need is love, all you need is love, All you need is love, love, love is all you need. (All You Need is Love โดย The Beatles) ‘แนท’ - วสุ วิรชั ศิลป์ อาจเป็นตัวแทนของผูช้ ายแบบ ที่ใครๆ ก็ ใฝ่ฝัน ไม่ว่าจะหน้าตา ฐานะ หน้าที่การงานที่เป็น สถาปนิก มีบริษัทเป็นของตัวเอง รับงานแต่ละโครงการก็ ไม่ใช่ ตัวเลขน้อยๆ หันไปดูเรื่องชีวิตครอบครัวบ้าง วสุมีภรรยาสวยไม่แพ้ใครชื่อ อิสริยา วิรัชศิลป์ หรือ ‘คุณอ้อม’ แฟชัน่ ดีไซเนอร์ชอื่ ดังทีฝ่ ีไม้ลายมือโดดเด่นจนบริษทั ที่นิวยอร์กทาบทามไปทำงานด้วยมาแล้ว ภาพชีวิตที่สวยหรูดูดีเป็นแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง และ บางทีมันอาจจะเป็นแค่ในสายตาคนภายนอกก็ ได้ เพราะแม้ ส ถาปนิ ก อย่ า งเขาจะออกแบบบ้ า นหรื อ โครงการร้อยล้านได้เก่งกาจสักแค่ไหน แต่วสุก็ไม่อาจออกแบบ ความรักและชีวิตคู่ให้สมบูรณ์แบบไร้ที่ติได้ เพราะช่วงเวลา หลังแต่งงานได้ ไม่กี่ปี คู่ชีวิตของเขาก็ประสบวิกฤตครั้งใหญ่ เนือ่ งจากคนรักป่วยเป็นโรคซึมเศร้า และอาการรุนแรงถึงขนาด พยายามฆ่าตัวตาย วสุเก็บงำอาการป่วยของภรรยาไว้นานเกือบสองปี เพราะไม่แน่ใจว่าบอกไปแล้วคนรอบตัวจะรับได้หรือไม่ ทีส่ ำคัญ ด้วยความทีเ่ ชือ่ มัน่ ในความเป็นผูน้ ำของตัวเอง เขาจึงต้องการ พิสจู น์ความคิดว่า เขาจัดการทุกอย่างได้ แต่สุดท้ายก็พบว่า เขาก็แค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่อาจรับมือกับเรือ่ งทีห่ นักหนาเกินไปได้ ตลอดเวลาทีภ่ รรยา ป่วยหนัก เขาสารภาพว่า เต็มไปด้วยความเหนือ่ ย เครียด และ บางครั้งมันระเบิดออกมาเป็นน้ำตา แต่หากเส้นทางแห่งรักแท้ต้องผ่านการพิสูจน์ เขาก็ พิสูจน์ด้วยการใช้ความเข้มแข็งทั้งหมดเท่าที่คนคนหนึ่งจะ ฝ่าฟันปัญหาไปได้ และเท่าที่คนคนหนึ่งจะทำเพื่อคนที่ตัวเอง รักได้ “พระเจ้าให้ผมเจออ้อม” เขาย้ำความเชื่อมั่นข้อนี้ ตลอดระยะเวลาของการพูดคุย เกิดอะไรขึ้นบ้างกับชีวิตรักของเขา และเขาจับมือกับ ภรรยาผ่านวิกฤตนั้นไปได้อย่างไร เรานำบทสัมภาษณ์นี้มาลงให้คุณได้อ่านทันวันแห่ง ความรักที่กำลังจะมาถึง ไม่ใช่เพื่อให้คุณต้องมาซาบซึ้งตรึงใจ ตามไปด้วย ไม่ใช่เพื่อให้คุณมองเขาเป็นผู้ชายที่แสนดี เพราะ เขาก็ยอมรับว่า เขายังรับมือกับปัญหาได้ไม่ดีนัก แต่เพื่อให้คุณเชื่อสักนิดว่า บางทีความรักดีๆ ก็มอี ยูจ่ ริง และบางทีการดูแลความ รักก็ ไม่ ได้ต้องการอะไรมาก และไม่มีอะไรจำเป็นมากไปกว่า ‘รัก’ เท่านั้นเอง


ระหว่างคุณกับภรรยา คือคุณอ้อม มีนิสัยอะไรที่ เหมือนหรือต่างกันมากไหม

โดยธรรมชาติ แ ล้ ว อ้ อ มเป็ น คนที ่ เ ป็ น ศิลปินกว่าผม และรักอิสระมากกว่าผม ส่วนผม ตรงกันข้ามเลย ผมจะค่อนข้าง dependent หรือ ติดเขามากกว่า ด้วยความทีผ่ มเป็นลูกคนกลางไง ดังนั้น ตลอดเวลาในช่วงวัยเด็ก ผมจะรู้สึกว่าพ่อ แม่ไม่รัก พอเรามีเพื่อนหรือมีคนเข้าใจเรา รักเรา ก็จะทำให้ตดิ คนคนนัน้ ไปเลย เช่น ตอนเป็นวัยรุน่ ก็ตดิ เพือ่ น เป็นเด็กเกเร เป็นเด็กมีปญ ั หา พอมีแฟน กีค่ นๆ ก็ตดิ แฟน อะไรแบบนัน้ ส่วนอ้อม ตอนเด็กๆ เขาถูกเลี้ยงแบบไม่ค่อยปล่อยมากเหมือนผม โต ขึ้นมาเลยรักความเป็นอิสระมากกว่าผม เขาโหย หาความอิสระ ผมก็โหยหาคนอยู่ใกล้ชิด เพราะ ผมไม่ ช อบอยู ่ ค นเดี ย ว ตอนวัยรุ่นก็ต้องอยู่กับ เพือ่ น ตอนไปเรียนต่อเมืองนอก ก็ต้องอยู่คนเดียว เยอะมาก เลยไม่ค่อยชอบอยู่คนเดียวอีกแล้ว พอ มาเจออ้อมก็คิดว่า เอาละ หยุดเจ้าชู้ ไม่สนใจใคร แล้ว เหมือนเราเจอตัวจริงแล้ว (หัวเราะ) ไม่อยาก หาใครอีก เลยตัดสินใจแต่งงาน ผมกับอ้อมแต่งงานกันได้ไม่กป่ี ี เราก็ยา้ ย ไปอยู่นิวยอร์กด้วยกัน ผมไปทำงานสถาปนิก ส่วนอ้อมก็ไปเรียนแฟชั่นดีไซน์ ตอนอยู่ที่นั่นอ้อม เขามีอสิ ระเต็มทีเ่ ลย เพราะต่างคนต่างรับผิดชอบ งานของตัวเอง ผมก็ทำงาน อ้อมก็เรียนดีไซน์ ตอนเย็นก็กลับมาเจอกันที่บ้าน แต่พอถึงเวลาที่ ต้องกลับมาเมืองไทย อ้อมเขายังไม่อยากกลับ เพราะเขารู้สึกว่า ถ้ากลับมาก็ต้องมาเจอความ กดดันรอบๆ ตัวจากทุกๆ คนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งตอนอยู่นิวยอร์กนั้นเป็นช่วงก่อนที่เขาจะเป็น โรคซึมเศร้าด้วย และเป็นช่วงเวลาที่ผมกับเขามี ความสุขทีส่ ดุ เราอยูท่ น่ี น่ั กัน 2 ปีเต็มก่อนกลับมา จริงๆ แล้วตอนแต่งงานแรกๆ ผมก็ยังไม่ ได้สังเกตเห็นว่าเขาเป็นคนรักอิสระมาก เพราะ ช่วงแรกๆ เขาติดผมนะ อะไรๆ ก็พแ่ี นทๆ แต่พอไป อยู่นิวยอร์ก เขาก็เริ่มมีเพื่อนชวนไปเที่ยวบ้าง ผม ก็ไปห้าม ก็เริ่มเหมือนผมไปคอนโทรลชีวิตเขา ด้วย แต่ตอนนั้นผมไม่รู้ตัวเลยว่าผมไปทำร้าย จิตใจเขาตอนไหน เพราะด้วยความเป็นผู้ชาย เป็นผู้นำในบ้าน เวลาจะทำอะไรก็ต้องนำ ต้อง คิดเผื่อเขาไปหมด เช่น อย่าไปเลย อยู่กับพี่ดีกว่า แต่ทเี วลาเราไป เราไปได้นะ (หัวเราะ) ก็เห็นแก่ตวั นิดๆ เหมือนกัน แล้วอย่างที่บอกว่า ผมเป็นคน ต้องอยู่กับใครสักคน เพราะไม่ชอบเหงา แต่อ้อม เขารักอิสระ ชอบอยู่คนเดียว ก็เลยทำให้เราทำร้ายความรูส้ กึ กันบ่อยๆ เช่น การแสดงความรักของ ผมคือ ต้องอยู่ใกล้ๆ ต้องมีเวลาให้กัน แต่คนรัก อิสระอย่างอ้อมอาจจะแสดงความรักด้วยวิธีอื่น

แล้วการที่นิสัยต่างกันแบบนั้น ทำให้รู้สึกว่า ไม่ เอาแล้ว อยากไปหาคนอื่นที่เขาอาจจะให้เราได้ มากกว่านั้นหรือเปล่า

มันมีทอ้ บ้าง วอกแวกบ้าง แต่สดุ ท้ายความ ผูกพันมันมีเยอะกว่า ผมคิดว่า ผมท้อเพราะไปคิด ว่าเราให้เขาตั้งเยอะ เราก็น่าจะได้กลับคืนมาบ้าง แต่จริงๆ แล้วมันไม่มีหรอกไอ้การที่คุณคิดว่าคุณ ให้เท่าไหร่แล้วคุณต้องได้คืนมาเท่านั้น มันมีแต่ ว่าคุณเข้าไปนั่งในหัวใจเขาพอหรือยัง คุณเข้าใจ เขาพอหรือยัง ผมว่าตรงนั้นมันลึกกว่า เพราะเรา เปลี่ยนคนอื่นยาก ผมว่าเปลี่ยนตัวเองก่อนดีกว่า มันอาจจะไม่ง่ายนัก แต่ผมว่ามันคุม้ ค่า เพราะมัน สามารถเปลีย่ นแปลงตัวเราเองได้ด้วย คนเราอาจ จะมั ว ไปตั ้ ง จุ ด หมายหรื อ ไปคาดหวั ง ภาพที ่ สวยงามไว้ระดับหนึ่ง พอไม่ได้เราก็จะรู้สึกแย่ เท่ากับว่าเราต้องการจากคนที่เรารักตลอดเวลา แต่เมื่อเขายังทำไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนตัวเอง

แล้วคุณไม่คิดว่า การให้มากๆ จะทำให้เขาทำตัว ตามสบายไปกันใหญ่เหรอ เช่น เมื่อคุณให้อิสระ กับคนรักอิสระมากขึ้นๆ เขาก็ยิ่งทำอะไรตามใจ ตัวเอง

ก็ใช่ (หัวเราะ) เขาก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ผมก็ต้องเข้าใจเขาไง แล้วก็ไปจัดระบบตัวเองใหม่ มีอะไรทำก็ทำไป ทำงานบ้าง อยู่กับเพื่อนบ้าง พยายามเข้าใจหัวใจเขา และหัวใจเราด้วยว่าเรา เป็นอย่างไรบ้าง แต่สุดท้ายการให้เขามันก็ต้องมี ลิมติ และเราจะคุยกันเสมอว่า อะไรเยอะไป อะไร ไม่โอเค เพราะบางทีเขาจะรักอิสระเสียจนไม่สนใจอะไรเลย ก็เหมือนศิลปินผู้ชายหลายๆ คนที่เรา รูจ้ กั กันนัน่ แหละ ผมดูหนังเกีย่ วกับศิลปินทีไ่ ม่คอ่ ย มีเวลาสนใจคนรอบข้าง ผมยังคิดเลยว่า ชีวติ เหมือน ผมเลย แต่ผมเป็นฝั่งภรรยาศิลปินคนนั้นแทนนะ เพราะคนทีเ่ ป็นแบบนัน้ ในชีวติ จริงคืออ้อม (หัวเราะ)

สิ่งที่ผมเจอและทำให้ผมไม่ลืมเลยในชีวิตนี้ก็คือ ช่วงที่อ้อมเป็นโรคซึมเศร้า เพราะตอนนั้นมันไม่ใช่ แค่การ keep relationship alive นะ แต่มนั คือ keep her life ด้วย มันคือความเป็นความตาย แล้วผมรูส้ กึ ว่า ผมต้ องดู แลผู ้ห ญิ ง คนนี ้ ไม่ ว่ าอะไรจะเกิด ขึ้ นก็ ตาม ไม่วา่ จะต้องไปรักษาทีไ่ หนก็ตาม ไม่วา่ จะต้อง สละอะไรก็ตาม ผมก็ต้องทำ เพราะตอนที่เขามี อาการซึมเศร้า มันทำให้ผมย้อนกลับมาถามตัว เองว่า เรายังไม่เคยทำอะไรเพื่อเขาจริงๆ เลยหรือ เปล่า ผมสงสัยตัวเอง แล้วผมว่าพระเจ้าให้หัวใจ ที่แคร์เขามากกับผมมา

อาการที่อ้อมเป็นโรคซึมเศร้าเป็นอย่างไร เล่า คือดูจากหน้าตา สถานภาพของคุณแล้ว คุณก็ ละเอียดเลยได้ ไหมคะ ไม่น่าจะหาความรักยากนะ คือไม่น่าจะหาแฟน ได้ ค รั บ คื อ ตอนที ่ พ วกเรากลั บ มาจาก ยากนั่นแหละ ทำไมคุณต้องมาอดทนกับแฟนคุณ นิ ว ยอร์ ก เป็ น ช่ ว งที ่ อ ้ อ มเขามี อ าการแปลกๆ คนนี้ล่ะ ถ้าคิดว่ามันเป็นสิ่งที่จัดการยาก เพราะก่อนหน้านั้นเขาผิดหวังที่ไม่ได้ทำงานต่อ แต่ผมคงไม่ได้เป็นคนอย่างที่เป็นทุกวันนี้ กับบริษัทที่นิวยอร์ก ทั้งๆ ที่ทางนั้นตอบรับให้เขา ถ้าไม่เจอเขานะ ผมคงต้องขอบคุณพระเจ้าใน ไปทำแล้ว แต่เขาต้องกลับมาเมืองไทยพร้อมผม เรื่องนี้ด้วย เพราะความอดทนผมมันมีลิมิตไง แต่ เพราะผมมีภาระที่นี่ มีความฝันว่าผมต้องกลับมา

ทำออฟฟิศที่นี่ ทางบ้านอ้อมก็คิดถึงอ้อม อยาก ให้กลับมา มันก็เลยเป็นปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ เขาจำเป็นต้องกลับมา แล้วผมคิดว่าผมเป็นผู้นำ ในครอบครัวด้วย ผมจะปล่อยให้เขาอยู่ที่นิวยอร์ก ไม่ได้ ผมเลยบอกว่า เรียนแค่ 2 ปีแล้วกลับเลย นะ แล้วด้วยความที่อ้อมเขาเป็นคนไม่ flexible ถ้าจะอยู่ก็อยู่ ไม่อยู่ก็ไม่อยู่เลย ดังนั้น ถ้าอยู่ไม่ได้ เขาก็จะผิดหวังมาก สุดท้ายเขาเลยลบอีเมล์ทุก อย่างที่มาจากบริษัทดีไซเนอร์นั้นทิ้ง แล้วบอกผม ว่า ไม่เป็นไร เขาจะทำเพื่อครอบครัวและผม พอ กลับมาเขาก็มีอาการปวดหัว และเริ่มรุนแรงขึ้น เริ่มนอนไม่หลับ ปวดเนื้อปวดตัว แล้วตอนนั้นเขา มีปัญหาส่วนตัวเยอะด้วย เพราะพ่อเขาก็ป่วย เขากับแม่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจกัน ส่วนผมก็ยังจะไป ควบคุมเขาอีก ผมนี่เป็นเหมือนตัวแทนแห่งความ self-center สำหรับเขาเลย เพราะอะไรๆ ก็ตอ้ งเป็น ผมก่อน แล้วทุกคนในครอบครัวทั้งเขาและผมก็ มองผมเป็นฮีโร่ ทุกคนรักผมมาก เลยกลายเป็นว่า อ้อมพูดอะไรไม่จริงเท่าที่ผมพูดหรอก เขาก็ยิ่ง


รู้สึกถูกตัดออกไป แล้วตอนนั้นผมไม่รู้ตัวเลยว่าเขารู้สึกยัง ไง สุดท้ายเรื่องมันก็หนักขึ้น ผมพาอ้อมเข้าโรง พยาบาลหลายครั้งมาก แล้วหมอก็หาสาเหตุไม่ ได้ บอกว่าเป็นไมเกรนบ้าง หรือไม่ก็บอกว่าไม่ เป็นไร เพราะตอนนั้นโรคซึมเศร้ามันยังไม่ได้มี การรับรองว่าเป็นโรค แต่เมืองนอกเขารู้อยู่แล้วว่า คนเป็นโรคนี้มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุด และ เป็นโรคที่อันตรายมากที่สุดด้วย เพราะจะนำไปสู่ ปัญหาต่างๆ เยอะมาก ตอนนั้นหมอก็รักษาอ้อม ไม่ได้ เลยรักษาไปตามอาการอย่างเดียว แค่กิน ยาแก้ ป วดให้ ท ุ เ ลา แล้ ว ตอนนั ้ น ผมก็ ไ ม่ ไ หวไง เพราะทำงานก็หนักมาก เป็นอาจารย์พิเศษด้วย นอนก็ไม่ได้นอน เพราะต้องดูแลอ้อมทุกคืน แล้ว

โล่งหมด ก็ไปรักษาอยู่ 4 เดือน

ของคริสเตียน นั่นคือพระเจ้าคือความรัก ผมถึง บอกว่า ทุกวันนี้อ้อมจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ถ้า โหดมาก มี อ ะไรโหดๆ เยอะ เพราะ เทียบกับวันนั้นที่หนักๆ แล้ว ผมว่าไม่เป็นไรหรอก ระหว่างนั้นมีโปรเจ็กต์ที่ผมต้องกลับมาติดต่องาน ทุกวันนี้เขาอาจจะดื้อบ้าง รักอิสระมากเกินไป ที่กรุงเทพฯ 10 วัน ผมก็ขออ้อมว่า ผมต้องกลับ บ้าง ผมว่าเป็นเรื่องเล็กไปเลย มา 10 วั น นะ ซึ ่ ง ตอนนั ้ น อ้ อ มติ ด ผมมากเลย เหตุการณ์ตอนนั้นมันเตือนอะไรคุณบ้าง เพราะเราต้องอยู่บนเขาที่แคนาดาด้วยกันสองคน เตือนเรื่องอย่าเห็นแก่ตัว เราต้องเอาตัว แล้วที่นั่นมันเหมือนหมู่บ้านสำหรับคนที่ไปบำบัด เองออกไปก่อน และเอาหัวใจเขาเข้ามา ไม่ใช่การ เท่านั้น พอผมกลับมา 10 วัน เขาก็เลยเครียด ดูแลเขาให้ดีที่สุดนะ แต่เข้าใจเขาให้มากที่สุด คิดว่าผมจะไปจากเขา คิดว่าผมจะทิ้งเขา เขา ภาวะการเป็นผู้ฟังของเราต้องเยอะขึ้น แล้วต้อง โทรศัพท์มาตลอดเวลาที่ผมกลับมา ซึ่งตอนนั้น วิเคราะห์สิ่งที่เขาพูดจริงๆ เวลาเขามีปัญหาก็ ผมก็ต้องทำงานหนักสุดๆ เพราะมันต้องส่งงาน ไม่ใช่ไปคิดว่า อ๋อ ไม่มอี ะไรหรอก อย่าไปคิดมากเลย แล้ว พอเขาโทร.มา ผมก็ไม่รับโทรศัพท์บ้าง คุยได้ เราต้องเข้าใจเขา ฟังเขาให้มากขึน้ แล้วผมว่าคำที่ แป๊บเดียวบ้าง เขาก็เลยเครียด สุดท้ายโทร.มา ลึกกว่าเข้าใจ คือคำว่า นัง่ ในหัวใจเขา เราต้องลอง

ระหว่างอยู่ที่แคนาดาเป็นอย่างไรบ้าง

เพราะถ้าไม่ใช่ความรักเอาชนะทุกสิ่งแล้ว ผมก็ไม่เชื่อว่าอย่างอื่นจะเอาชนะได้ ความที่อ้อมต้องกินยานอนหลับเพื่อลดความเจ็บ ปวดของเขา ทุกคืนเขาจะหิว แล้วจะกินเยอะ ซึง่ เรา ก็เป็นห่วง เพราะเขากินไปก็เบลอๆ ไป ผมก็กลัว จะติดคอ เพราะเขาเคยกินแล้วไออ๊อกๆๆๆ เลย แล้วจะให้ผมนอนได้ไง มีอยู่วันผมไม่ไหวแล้ว พอ เอาอาหารให้เขาทานเสร็จ เขาก็ทำเลอะเทอะ หมดเลย เพราะเขาเบลอ ไม่รเู้ รือ่ ง ด้วยความทีว่ นั นัน้ ผมเหนื่อยมาก พอเอาถาดอาหารลงมาข้างล่าง ปุ๊บ ก็วางถาดเปรี้ยง! แล้วก็ร้องไห้โฮออกมาเลย หลังจากนั้นไม่นาน ‘พี่ต้อง’ - พงษ์รพี บูรณสมภพ เขาเป็นจิตแพทย์และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับอ้อม แวะมาเยีย่ ม ผมก็ไม่เข้าใจว่าอะไรทำ ให้เขามาเยี่ยมเรา เพราะตอนที่อ้อมมีอาการแบบ นั้น ผมเก็บไว้เป็นความลับด้วย ไม่ยอมบอกใคร เพราะไม่รู้ว่าใครจะรับได้หรือเปล่า พ่อแม่ผมยัง ไม่บอกเลย ผมบอกแค่ว่าอ้อมไม่สบาย ทีนี้พี่ต้อง เขาก็ไปหาอ้อมที่ออฟฟิศ แล้วก็ไปนั่งคุยกับอ้อม ซึ่งอ้อมก็ร้องไห้กับเขาใหญ่เลย สุดท้ายพี่ต้องมา คุยกับผมแทน แล้วก็มารือ้ จิตใจผมว่าเกิดอะไรขึน้ แล้วผมก็เลยได้รู้ว่าอ้อมมีอาการของโรคซึมเศร้า แล้วโชคดีมากที่พี่ต้องบังเอิญไปเรียนโปรแกรม บำบัดโรคซึมเศร้า หรือ Hope Alive ทีแ่ คนาดา เขา ก็บอกว่า ดูๆ แล้วไม่มใี ครเข้าใจโรคของอ้อมหรอก จิตแพทย์ที่เก่งที่สุดในเมืองไทยตอนนั้นก็รักษาไม่ ได้ เราต้องไปรักษาทีแ่ คนาดาแล้ว เพราะถ้ารักษา ทีน่ ต่ี อ่ ไป อย่างมากก็กนิ ยาไปเรือ่ ยๆ เพือ่ ลดอาการ เจ็บปวดทางกาย เพราะตอนนั้นอาการอ้อมหนัก แล้ว ปวดตัวตลอดเวลา จนหมอต้องฉีดยาสำหรับ ลดอาการเจ็บปวดของคนเป็นมะเร็งหรือคนติด เฮโรอีนแล้วน่ะ คือต้องบอกก่อนว่า อาการโรคซึม เศร้ามันมีหลายแบบ อ้อมเขาจะมีอาการทางกาย ด้วย เช่น เขาปวดหัวจนสัน่ ไปหมด บางทีกป็ วดไป ทั้งตัว เดินไม่ได้ ต้องใช้ไม้เท้าก็มี

บอกผมว่า อ้อมไม่ไหวแล้วนะ ทำไมถึงทิ้งอ้อมไป แล้วเขาก็บอกว่า จะฆ่าตัวตาย แล้วก็วางหูไปด้วย ความโมโห จากนั้นเขาก็กินยานอนหลับไป 40 กว่าเม็ด คือตอนที่เขาวางหูไป ผมก็ใจไม่ดีแล้ว พอดีผมมีเบอร์บ้านของคนที่มาบำบัดด้วยกันที่ อยู่แถวๆ นั้นทุกบ้าน ผมก็โทร.หาทุกบ้านเลย แล้วไปเจอคุณแมรีแอนน์ เพื่อนคนหนึ่งของอ้อม ผมเลยขอให้เขาไปดูแลอ้อมให้หน่อย เพราะอ้อม เพิ่งบอกว่ากินยานอนหลับไป จากนั้นเพื่อนเขา โทร.มาบอกผมอีกครั้งว่า อ้อมกินยาฆ่าตัวตาย จริงๆ นะ นี่รถฉุกเฉินกำลังมา ตอนนั้นผมมือสั่น เลยนะ รู ้ ส ึ ก ผิ ด มากที ่ ต ั ว เองไม่ ไ ด้ อ ยู ่ ต รงนั ้ น เหมือนเราผิดทีต่ ดั สินใจกลับมา เริม่ คิดว่า เราห่วง งานมากอีกแล้วเหรอ? คืนนั้นผมโทร.ถามเพื่อน เขาตลอดเวลา ว่าอ้อมโอเคไหม Is she alive? เขา หายใจหรือเปล่า? ผมอธิษฐานอย่างเดียวเลยว่า ขอให้เขารอดๆๆๆ สุดท้ายก็ปลอดภัย หมอก็ล้าง ท้ อ งจนรอด แต่ พ อฟื ้ น มาอ้ อ มก็ อ าละวาดเลย เนื่องจากที่นั่นคือโรงพยาบาลรักษาคนป่วยเป็น โรคทางจิต เขาก็โวยวายว่า ทำไมพาเขามาที่นี่ แต่ต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่า คนที่มีอาการซึมเศร้า อย่างหนัก บางครั้งจะไม่ต่างอะไรกับคนที่กำลัง จะ insane หรือบ้าเลย แล้วหมอก็บอกด้วยว่า ถ้า พาอ้อมส่งโรงพยาบาลช้ากว่านี้สักเดือนหนึ่ง เขา อาจจะบ้าได้เลย ซึ่งพอผมผ่านจุดหนักๆ เหล่านี้ มาได้ ผมคิดว่ามันไม่มีอะไรหนักไปกว่านี้อีกแล้ว เพราะนั่นคือจุดที่คนคนหนึ่งอาจจะเสียชีวิต อาจ จะบ้าได้ แล้วนั่นเป็นคนที่เรารักด้วย ผมไม่รู้หรอก ว่าความสุขในชีวิตคืออะไร ชีวิตแต่งงานที่ดีเหรอ? ผมไม่รู้หรอก แต่ผมคิดว่า ชีวิตอ้อมมีค่า (นิ่ง... น้ำตาคลอสักพัก แล้วพยักหน้าว่าคุยต่อได้)

เป็นตัวเขา คิดในมุมของเขา ต้องเข้าใจว่าพ่อแม่และ ครอบครัวเขาเป็นยังไง ทำไมเขาถึงเป็นคนแบบนัน้ ความเจ็บปวดต่างๆ ในชีวิตเขาเกิดมาจากอะไร ซึ่งนอกจากอ้อมต้องปรึกษาแพทย์แล้ว ผมก็ต้อง ปรึกษาด้วย เพราะจิตแพทย์ตอ้ งช่วยให้ผมวิเคราะห์ ให้เป็น เข้าใจสาเหตุที่ทำให้อ้อมมีปัญหา

ความเห็นแก่ตวั ก็เข้ามาสิ เพราะผมเริม่ ทำ งานแล้ว และงานก็กำลังไปได้ดเี ลย ก็คดิ ว่าเราต้อง ทิ้งงานไปจริงๆ เหรอ แล้วต้องไปนานไหม? แต่พี่ ต้องพูดออกมาประโยคหนึ่งว่า ‘ระหว่างทั้งชีวิต กับ 4 เดือน แนทเลือกอะไร?’ โอเค ผมตอบได้ทนั ที ว่าผมไป แล้วแปลกมากที่พอผมไป ลูกค้าโทร. มาให้งานทั้งโปรเจ็กต์เลย ทั้งที่เขารู้ว่าผมมีธุระ ต้องไปต่างประเทศ ดังนัน้ ผมเลยรูส้ กึ ว่า ผมคงทำ ถูกแล้วที่เลือกที่จะไปกับอ้อม เพราะสุดท้ายสิ่งที่ ผมกังวลมันก็มที างออกของมัน เหมือนเป็นรางวัล ที่ให้ผม เพราะผมมาถูกทางแล้ว ตอนนั้นทุกคน เข้าใจผมหมด ตอนนัน้ ผมบอกพ่อแม่ดว้ ย ทางมัน

เคยคิ ด ครั บ แล้ ว มั น เจ็ บ ปวดตรงที ่ ว ่ า ทำไมเราทำให้เขาเป็นแบบนี้ จากทีเ่ รามัน่ ใจว่าเรา เอาทุกอย่างรอดได้หมด เราเอาตัวรอดจากชีวิตที่ เลวร้ายตอนวัยรุ่นได้ เราผ่านอะไรแย่ๆ มาหมด แล้ว เราเอาอยู่ เรามีทุกอย่างที่ต้องการ แต่เรื่อง ภรรยาตั ว เองเรากลั บ เอาไม่ อ ยู ่ ผมก็ ส งสั ย ใน ความเป็นผู้นำของตัวเอง แต่สุดท้าย มันก็คือการ เตือนมาจากเบื้องบนว่า ผมเป็นแค่คน แล้วผม เชื่อว่าพระเจ้าสอนให้เรารู้จักความเป็นคน สอน ให้เรารู้ว่าเราเจ็บปวดได้ ร้องไห้ได้ เราทำได้ทุก อย่าง แต่สิ่งใดที่เป็นภาระที่เกินจะแบกไว้ เราก็ ควรจะมอบให้พระองค์ช่วย นี่คือหลักความเชื่อ

ขึ้น เพราะผมเชื่อว่า พระเจ้าให้หัวใจที่แข็งแกร่ง เพียงพอกับผม มันอาจจะมีบ้างที่ผมไปกินเหล้า ไปเที่ยวกับเพื่อน มันก็พอมีวิธีรีแล็กซ์นั่นแหละ แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาอยู่กับความเป็นจริงว่า หัวใจคุณเลือกอะไรล่ะ ผมไม่อยากพูดโดยใช้หลัก เหตุผลมาก เพราะเหตุผลบางอย่างมันก็จริงตรงที่ ว่า โอเค... เราเป็นสามีภรรยากันแล้ว เป็นครอบครัวกันแล้ว ความผูกพันก็ต้องมี แต่ขณะเดียว กัน ผมก็อยากจะบอกว่า ถ้าคนเราต้องฝืนอยู่ ด้วยกันเพียงเพราะเหตุผลแบบนั้น มันก็ไม่ควรไง เราต้ อ งอยู ่ ด ้ ว ยความเข้ า ใจกั น จริ ง ๆ เพราะ แน่นอนละว่า ช่วงแรกๆ ความรักมันอาจจะผลิ

พอรู้ว่าต้องไปแคนาดา คุณทำยังไง

คำว่าเข้าใจมันก็พูดง่ายทำยากนะ เพราะคุณจะ ทำยังไงถ้าหากว่าสิ่งที่เขาต้องการ คือสิ่งที่ตรง ข้ามกับความต้องการของคุณ

นัน่ แหละยาก (หัวเราะ) ไม่มวี ธิ ไี หนทีท่ ำได้ นอกจากยอม ต้องยอมอย่างเดียวเลย เพราะอย่าง ทีบ่ อกว่า ผมเปลีย่ นชีวติ เขาไม่ได้ ควบคุมชีวติ เขาไม่ ได้ เราสอนได้ แนะนำได้ บอกสิง่ ดีๆ ได้ แต่ถา้ เขาทำ ไม่ได้ เราก็ตอ้ งยอม คำว่ายอมของผมคือ surrender

คำนี้คือยอมแบบราบคาบเลยนะ

ใช่ ต้องยอมแบบนั้น ผมต้องยอมรับเลย ว่า god controls everything พระเจ้ารูท้ กุ สิง่ ชีวติ ทุก คนมีแบบแผนอยู่แล้ว ถ้ามองย้อนกลับไป ถ้าวัน นั้นอ้อมไม่เป็นโรคซึมเศร้า ผมก็คิดอะไรแบบนี้ไม่ ได้ วันนี้ผมเห็นแก่ตัวน้อยลง ยิ้มง่ายขึ้น รักคนอื่น ได้มากขึ้น แคร์คนอื่นมากขึ้นด้วยซ้ำ

เชื่อไหมว่า ความรักเอาชนะทุกสิ่งได้

เชื่อครับ เพราะถ้าไม่ใช่ความรักเอาชนะ ทุกสิ่งแล้ว ผมก็ไม่เชื่อว่าอย่างอื่นจะเอาชนะได้ เพราะภาพสุดท้ายในชีวิตคนเราก็คือภาพแห่ง ความรัก สันติสขุ เช่น เมือ่ วานนีท้ ผ่ี มเห็นคนแก่เดิน จูงมือกันสองคน ผมว่าน่ารักนะ แล้วใครจะไปรูว้ า่ เขาสองคนผ่านอะไรกันมาบ้างทั้งชีวิต เขาอาจจะ ผ่านจุดอย่างผมกับอ้อมก็ได้ ผมไม่เชื่อว่าทุกชีวิต จะมีแต่เรื่องที่ดีหรอก ทุกอย่างมันคือการเรียนรู้

คื อ คุ ณ เชื่ อ ว่ า เส้ น ทางความรั ก มั น ไม่ ไ ด้ ร าบช่วงที่แฟนคุณเป็นโรคซึมเศร้า คุณเคยสงสัยใน เรียบใช่ไหม แล้วถ้ามันยากขนาดนั้น ทิ้งไปเลยไม่ ความเป็นผู้นำของตัวเองไหมว่า ทำไมถึงเอา ดีกว่าเหรอ อาจจะง่ายกว่าการไปต่อสู้กับมันก็ได้ เรื่องนี้ ไม่รอด เออ... (ยิ้ม) ผมเคยคิดนะ แต่มันก็ไม่เกิด


ถ้าเราเอาตัวตนของเรา 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นทีต่ งั้ นะ น้อยมากทีเ่ ราจะได้ความรัก 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างทีห่ วังไว้ ผมว่า ลองลดเปอร์เซ็นต์ทอี่ ยากได้ลงมา แล้วคุณจะได้ เปอร์เซ็นต์ทเี่ หลือทัง้ หมด ผมยืนยันมาตลอดว่า การคบกัน มันต้องมีการลดตัวตนลงมา ทำงานหนัก เราจะทำงานหนัก แต่เราก็คุยกันได้ อยู่ดี แค่ส่งข้อความคุยกันก็ได้ แต่เมื่อก่อนไม่ได้ เลยนะ แค่เขาไม่รับโทรศัพท์ผมก็โกรธแล้ว แต่ สุดท้ายก็มาคิดได้ว่า ถ้าเราเก็บเอาเรื่องพวกนี้มา คิด มั น เหมือ นเราเอาผงฝุ่ น มาตีใ ห้ฟ ุ้ ง ไปหมด ความเข้าใจกันของเราสองคนมันยิ่งใหญ่กว่านั้น

พร้อมกับความอ่อนโยน เราต้องเข้าไปในใจเขา อย่างเดียวเลย แต่ย้ำนะครับว่าอย่าฝืน ซึ่งเรื่องนี้ ยาก เพราะการไม่ฝืน แปลว่าคุณต้องผ่านสเต็ป การทำความเข้าใจมาก่อน ไม่ใช่ว่าคุณจะเข้าใจ เขาแกร๊กเดียวได้เลย มันต้องใช้เวลาครับ

คื อ การที ่ เ ราไม่ ย อมเข้ า ไปนั ่ ง ในใจกั น และกัน คำว่าไม่ยอมคือแบบนี้ครับ ผมเคยเห็น เคสจากคู่ชีวิตเพื่อนที่ไม่ยอมกัน แล้วมัวคิดแต่ว่า ถ้าอีกคนไม่เปลี่ยนเรื่องนี้ เขาก็จะไม่เปลี่ยน ผม ว่ามันคือการเอาชนะกันไง จริงๆ แล้วถ้าต่างคน ต่างเปลี่ยนนิดหนึ่ง ก็เข้าใจกันแล้ว แต่ที่น่ากลัว ที่สุดก็คือ คนที่ไม่ยอมเปลี่ยนตัวเอง เพราะคิดว่า ตัวเองดีแล้ว

หายไปเลย แต่มันเป็นผลต่อเนื่องกัน เช่น เขาไม่ ปวดหัวแล้ว โอ้โฮ... มันโล่งมาก ผมน้ำตาไหลเลย เพราะว่าอาการปวดหัวของเขามันเป็นโมเมนต์ที่ เราเหนือ่ ยมานานน่ะ มันเหมือนหลุดเลย โล่งมาก อย่างน้อยเขาก็ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ และ อย่างที่ผมบอกว่า โอเค... ผู้ชายทุกคนอาจจะ อยากได้แฟนเป็นแม่ศรีเรือน แต่เอาเข้าจริงตอนนี้ ผมอาจจะไม่ต้องการแล้วก็ได้นะ แต่อ้อมก็ยังมี ประเด็นบางอย่างที่เขายังไม่โต หรือว่าความดื้อ ความรักอิสระของเขา ที่แบบอยากจะทำอะไรก็ ทำ บางทีมันก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ารักเสมอไป แต่เมื่อมัน ผ่านโมเมนต์ยากๆ มาได้ ผมว่าเรื่องอื่นเป็นเรื่อง เล็กๆ น้อยๆ ไปเลย

แล้วรู้สึกอย่างไรที่อาการของอ้อมดีขึ้น หรือว่า คุ ณ คิ ด ว่ า อะไรคื อ อุ ป สรรคที่ น่ า กลั ว ที่ สุ ด ของ หายแล้ว ความรัก คือวันทีเ่ ขาหาย อาการมันไม่ได้แบบชึบ้ ...

อ้าว... ก็แล้วทำไมจะต้องเปลี่ยนล่ะ สมมุติว่าเรา เถียงแทนคนอื่นนะ เขาอาจจะคิดว่าอีกฝ่ายต้อง เปลี่ยนสิ เพราะทำไม่ถูกต้อง

ดอกสวยงาม แต่ตอนหลังความเป็นเพื่อนมันจะ เยอะ แล้วผมว่า การที่คนแก่สองคนเดินจูงมือกัน ต้องมีความเป็นเพื่อนสูงมากนะ และจริงๆ แล้ว คนเราก็ต้องการแค่ใครสักคนที่เป็นเพื่อนเราได้ เพื่อนที่เข้าไปนั่งในใจเรา และเข้าใจทุกอย่าง

คำว่ า เข้ า ใจกั บ ฝื น มั น แยกลำบากนะ อะไรคื อ ความแตกต่างของสองคำนี้

ถ้าฝืน มันจะมีความโกรธเยอะ แล้วเรา ต้ อ งระบายออกไม่ ท างใดก็ ท างหนึ ่ ง เช่ น ผม อยากทำอะไรสักอย่างให้อ้อม แต่ผมฝืนจังเลย ผมจะเริ ่ ม หงุ ด หงิ ด เริ ่ ม โกรธ เริ ่ ม งอน อยาก เอาชนะ แต่ถา้ เข้าใจ จะไม่รสู้ กึ ฝืน แล้วมันจะเบา แล้วผมว่า การที่เราไปฝืนตัวเองเยอะๆ มันจะ กลายเป็นความโกรธที่อยู่ข้างใน

คุ ณ คิ ด ว่ า อะไรที่ จ ะทำให้ คุ ณ และภรรยาเป็ น เหมือนคนแก่สองคนที่เดินจูงมือกันในบั้นปลาย ตอนนี้คุณก็อายุประมาณ 36 ปี แต่คนแก่คู่นั้น อาจจะ 70 ปี เวลาอีกตั้งมากมาย คุณจะทำยัง ไงให้ชีวิตคู่เดินไปถึงภาพคนแก่สองคนเดินจูง มือกันได้ ความเข้ า ใจครั บ แล้ ว ผมก็ เ ชื ่ อ และมี ความหวังเสมอว่ามันน่าจะทำได้ ทุกคนมีความหวัง ได้ครับ แต่ถามว่า รูท้ กุ อย่างไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้น ในอนาคต เราไม่รู้หรอก ใครจะไปรู้ละว่าอีกสักปี สองปี ตัวผมเองอาจจะเสียก่อน คือเราไม่รู้ไงว่า มันจะมีภาพอย่างที่เราหวังไว้หรือเปล่า แต่ผมว่า ทำวันนี้ให้ดีที่สุดดีกว่า ผมเชื่อเรื่องของวันต่อวัน ด้วย ถ้าคุณทำแต่ละวันให้ดี ไม่ต้องฝืน ไม่โกรธ และมีความรักความเข้าใจเพียงพอ มันก็พอแล้ว

ทำไมถึงอยากให้ผู้หญิงที่เราจะเดินจูงมือตอน แก่ เป็นคุณอ้อมล่ะ

(หัวเราะ) คือต้องย้อนกลับไปตอนเขา เป็นโรคซึมเศร้า ตอนที่เรามีปัญหา ผมว่าช่วงนั้น เป็นช่วงที่เราเข้าใจกันลึกซึ้งที่สุดแล้ว เราเข้าใจ ความเจ็บปวดของกันและกันสูงมาก ผมเชื่อว่า คนที่เข้าใจอ้อมเท่าผมน่ะน้อย และคนที่เข้าใจ

ผมเท่าอ้อมก็น้อยด้วย

ฟังแล้วมันยากมากเลยที่คนที่เห็นแก่ตัวคนหนึ่ง จะยอมเข้าใจคนที่ซับซ้อนสูงได้ขนาดนั้น

เพราะหัวใจเราเปลี่ยนไง ผมไม่ได้บอก ว่าผมดีตั้งแต่แรกนะ ผมผ่านจุดที่โมโห เครียด ร้องไห้ ผ่านมาทุกอย่าง แต่สดุ ท้ายเหตุการณ์ทเ่ี กิด กับอ้อมมันเป็นจุดเปลี่ยนที่ใหญ่มาก เพราะตอน นั้นถ้าผมมีหัวใจที่เป็นแบบอื่น ผมคงไปแล้ว ถูก ไหม? มันง่ายกว่าเยอะที่ผมจะไป แล้วทำไมผม จะทำไม่ได้ แต่พอดีหัวใจผมไม่ได้เป็นแบบนั้น built-in ผมเป็นแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าผม dependent ไง มันเหมือนกับว่า เอาละเว้ย... เรา ต้องผ่านตรงนี้ให้ได้

อ้าว... คุณก็ไป dependent กับคนอื่นก็ได้นี่

แต่ว่าความรู้สึกที่เราจะรักใครมันไม่ได้ แบบว่ า ... ผละจากคนนี ้ แ ล้ ว ไปเกาะอี ก คนได้ ง่ายๆ (หัวเราะ) มันคือความสัมพันธ์ไงครับ มัน คื อ สิ ่ ง ที ่ ก ่ อ ตั ว เพิ ่ ม ขึ ้ น เรื ่ อ ยๆ ผมถึ ง ได้ บ อกว่ า ความผูกพันตรงนี้มันลึก แล้วผมว่ามันยากที่จะ แยกไป แต่สุดท้ายแล้ว พอเราผ่านอะไรมาด้วย กันมากขึ้น พอถึงตอนนี้ผมก็ไม่ depend กับเขา มากเหมือนเมื่อก่อนแล้วนะ เขาก็ใช้ชีวิตของเขา ไป ทำงานอยู่ที่ร้านเขา ส่วนผมก็ใช้ชีวิตของผม แล้วมันโล่งนะที่ไม่ต้องมาตัวติดกันมาก เพราะ ตอนที่เขาหายจากโรคซึมเศร้าแรกๆ ผมคุยกับ เขาตรงๆ ว่า ผมคิดผิดไปเองใช่ไหมที่คิดว่าอ้อม ต้ อ งการผมตลอดเวลา เพราะจริ ง ๆ แล้ ว มั น กลายเป็นว่าเราคิดไปเองว่าเขาต้องการเราตลอด เวลา หมอที่รักษาอ้อมยังบอกเลยว่า ผมต้องให้ space หรื อ พื ้ น ที ่ ก ั บ เขาบ้ า ง มั น เลยทำให้ ผ ม กระจ่างว่า อ๋อ เข้าใจแล้ว ความรักมันไม่จำเป็น ต้องตัวติด กั น นี ่ น า ผมยั ง ถามหมอเลยว่ า ผม เข้าใจนะ แต่ต่อไปผมจะทำอะไรดีล่ะ (หัวเราะ) เพราะผมชอบใช้เวลากับเขาไง แล้วผมก็เข้าใจว่า เขาติดผม จริงๆ พอเขารักอิสระมากๆ ก็เลยน้อยใจไง ตอนหลังเข้าใจกันมากขึน้ เลยคิดว่า ถึงเขาจะ

ไม่เป็นไรไง เราไม่ต้องไปเปลี่ยนเขา แต่ เรายอมให้เขาทำแบบนั้นไปเลย ผมว่าจริงๆ แล้ว มุ ม มองของเรานั ่ น แหละที ่ อ าจจะต้ อ งเปลี ่ ย น สมมุติทุกวันนี้ผมเตือนว่าอ้อมสูบบุหรี่จัดไปนะ ทำยังไงเขาก็เปลี่ยนไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องยอม ถ้า จะสูบก็ดูแลตัวเองด้วย แล้วเราก็ไม่เอาเรื่องนั้น มาเป็นหนามในใจว่า ทำไมเขาไม่เปลี่ยนสักที หงุดหงิดจัง

แล้วไม่คิดเหรอว่า บางเรื่องการที่เขาไม่ยอมทำ เพื่อเราบ้าง เขาอาจจะไม่ได้รักเรามากพอก็ได้ อืมม์ ผมก็อาจจะมีคำถามนี้บ้าง แต่พอ เข้าใจลึกขึ้นๆ ตามประสบการณ์ตัวเอง เราจะรู้ ว่า เออ... มันก็จะมีคนประเภทหนึ่งนะที่รักเราใน แบบของเขา และเขาจะยังไม่ยอมเปลี่ยนอะไรทั้ง นั้น แต่จะขอใช้ชีวิตตัวเองก่อน แต่สุดท้าย ผมว่า เราต้องมองลึกลงไปในตาเขา มองสิ่งดีๆ เล็กๆ น้อยๆ ที่เขาทำให้ เราก็จะมีความสุขได้ เพียงแต่ เราต้องเปลี่ยนสถานะมายอมเขาก่อนนะ ไม่ใช่ไป ตั้งเป้าว่า เธอต้องทำแบบนั้นๆ สิ ถึงจะแปลว่ารัก ฉัน เพราะนั่นคือการสร้างเงื่อนไข

ความยากที่สุดของการอยู่กับคนแบบคุณอ้อม คืออะไร

ผมว่าเป็นเรื่องของ timing หรือการจัด เวลาให้ตรงกัน เพราะบางทีเราก็ไม่ว่าง บางทีเขา ก็ไม่ว่าง เพราะด้วยความที่เขาเป็นศิลปินมากนี่ แหละ บางทีเขาก็เลยไม่ plan เขารู้สึกอยากจะทำ อะไรเขาก็ทำเลย แต่ผมจะชอบแพลน เช่น โอเค... อ้อม วันนีเ้ ราจะไปกินข้าวนะ เดีย๋ วพีพ่ าไปตรงนัน้ ก่อนนะ แต่เขาไม่ทำเลย นี่แหละคือความยากที่ สุดในการอยู่กับเขา แต่ผมก็ยอมเขาไง นอกจาก เรื่องนี้ เรื่องโดยทั่วไปที่เขาเป็นมาแต่ไหนแต่ไร เลยก็คือเรื่องดื้อ (หัวเราะ) เรื่องนี้ปวดหัวมาก

โดยเฉพาะคนที่มั่นใจในความเป็นผู้นำครอบครัว อย่างคุณ

ใช่ ผมถึงได้ต้องลงมาไง ลงจากบัลลังก์ ความเป็นผู้นำซะเลย (หัวเราะ)

ไม่เสียความมั่นใจเหรอ

ไม่เลยครับ ผมกลับรู้สึกว่าตัวเองเป็น

อุ ป สรรคที่ น่ า กลั ว ที่ สุ ด สำหรั บ ชี วิ ต คนคนหนึ่ ง ผู้ชายมากขึ้นเยอะ เพราะมันทำให้เราสองคน คืออะไร อบอุ่นและมีความเข้าใจกันเยอะขึ้น มันไม่จำเป็น ความเดียวดาย ความเหงา เพราะคนเรา อยู่คนเดียวไม่ได้ ขนาดเพื่อนแท้ที่เข้าใจเราคน เดียว ยังมีค่ากว่าอะไรทั้งหมด สำหรับผม ความ ตายไม่ ใ ช่ ส ิ ่ ง ที ่ น ่ า กลั ว ที ่ ส ุ ด ถ้ า คุ ณ ตายแบบ สันติสุข และมีคนรอบข้างอยู่ด้วย แต่ความตายที่ อยู่คนเดียวนี่แหละที่น่ากลัว

ที่เราจะต้องคอนโทรลทุกอย่างได้ถึงจะมีความ เป็นผู้นำ ซึ่งจริงๆ มันก็อาจจะต้องทำบ้าง ไม่ใช่ ไม่ทำเลย แต่ถ้าทำกับคนอย่างอ้อม ผมคิดว่าเรา ต้องมีความยืดหยุ่นและความอ่อนโยนด้วย ไม่ใช่ เปรี้ยง! สั่งเหมือนเขาเป็นนกในกรง

ผมว่า เหนือสิ่งอื่นใด ก็น่าจะเป็นความ เข้าใจนะ ไม่ว่าเขาจะมาคุยอะไรกับเรา ก็ต้องฟัง เขาก่อน แล้วต้องฟังเยอะๆ ด้วย ไม่ต้องเอาความ เห็นส่วนตัวของเรามาพูด แต่ต้องมาตีแผ่เรื่องให้ หมด แล้วดูว่าเขาเป็นอะไรกันแน่ และถ้าเขาเป็น โรคซึมเศร้าจริงๆ สุดท้ายคนที่ต้องเข้าใจเขาที่สุด ก็คือคุณ หรือคนที่รักเขา อันนี้ no matter what เลยนะ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ต้องเข้าใจเขา คุณ ไม่ ม ี ท างเลื อ กเลย และต้ อ งเป็ น ความรั ก ที ่ ม า

ที ่ แ ท้ จ ริ ง สำหรั บ ผมคื อ ต้ อ งเป็ น คนที ่ ม ี ค วาม เข้าใจคนอื่นสูงสุดมากกว่า ผมว่า ในสังคมและ วัฒนธรรมบ้านเรา หรือแม้แต่เอเชียด้วยกัน คือ สังคมผูช้ ายเป็นใหญ่ ความเสมอภาคมันก็จะน้อย จากนั้นความเข้าใจก็เลยน้อยตาม ผมยังเคยเห็น ครอบครัวญี่ปุ่นครอบครัวหนึ่งไปกินข้าวกัน คนที่ เป็นพ่อเขาดูเหมือนสั่งและนำทุกอย่างเลย ลูกปิด ประตูรถหนีบมือแม่ ลูกโดนตบหัวปั้กเลย เสร็จ แล้วผู้ชายหันมาโวยวายใส่แฟนเสียงดังลั่นไป

เมื่ อ กี้ พู ด ว่ า leadership หรื อ คนเป็ น ผู้ น ำ ถ้าพูดในฐานะตัวแทนของคนที่ต้องดูแลคนเป็น ไม่ใช่แค่คนที่สั่งหรือควบคุมทุกอย่างในชีวิต depression จริงๆ อะไรเป็นปัจจัยทีส่ ำคัญที่สุด ใช่... ผมคิดแบบนั้น เพราะการเป็นผู้นำ


หมด ผมว่าดูแล้วมันเครียดนะ แล้วแบบนั้นเหรอ คือความเป็นผู้นำ ผมว่าไม่ใช่นะ การทำแบบนั้น มันอาจทำให้ภรรยาเป็นโรคซึมเศร้าหรือเก็บกดได้ แล้วเด็กที่โดนตบหัวตั้งแต่เด็กจะโตไปเป็นอะไรใน อนาคตล่ะ ผมว่าการเป็นผู้นำไม่ใช่การแสดงออก ถึง power โดยการใช้กำลังหรือการไปควบคุมใน ทุกสิ่งทุกอย่างโดยไม่ได้ไปเข้าใจเขา คนเรามันก็ ย่อมจะทำผิดพลาดได้ทั้งนั้น ไม่มีใครดีที่สุดหรอก

ยังแก้ได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำ เพราะมันมีภาพชัดเจนให้ เห็น แต่จิตใจคนเรามันอีกอย่าง เวลาเกิดปัญหา มันอาจแก้ไม่ได้ทันที บางครั้งก็ต้องรอ สรุปแล้ว การสร้างบ้านหรือสร้างครอบครัวมันมี process of learning เหมือนกัน ถ้าเราไม่เรียนรู้ เราจะได้สิ่งที่ดี กว่าได้อย่างไร ก็เหมือนในงานสถาปัตยกรรมนั่น แหละ มีสิ่งผิดพลาดก็ต้องช่วยกันซ่อม แต่บางที คนคนเดียวก็ซ่อมไม่ได้ ต้องช่วยกัน

ก็คนที่ควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างนี่แหละ คิด แบบนีแ้ หละ (หัวเราะ) ผมไม่ใช้กำลัง แต่ผมจะเป็น คนที่ชอบสั่งการ ชอบวางแผน อะไรไม่ตรงตามที่ วางไว้จะหงุดหงิดมาก ผมจะสัง่ เลยว่าต้องทำแบบ นี้ๆๆ นะ อย่างกับภรรยาผมก็สั่งนะ ว่าไปเที่ยว กับเพื่อนได้นะ แต่ผมต้องไปด้วย หรือบางทีก็ แบบ... อย่าไปเที่ยวกับเพื่อนกลุ่มนี้เลย ผมไม่ ค่อยชอบ อะไรแบบนี้ คือเมื่อก่อนยังเป็นอารมณ์ แบบเห็นแก่ตัวนั่นแหละ

ผมชอบศิลปะ และงานสไตล์ที่ผมทำมัน ก็มี meaning อยูใ่ นนัน้ ค่อนข้างเยอะ ผมรูส้ กึ ว่าผม กำลังทำงานศิลปะอยู่ เพราะมันไม่ใช่แค่อาคาร บ้านเรือน ยิ่งเมื่อมันถูกสร้างเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ความรูส้ กึ มัน โอ้โฮ... สนุก เพราะกว่าจะได้แบบนัน้ มันต้องผ่านการคิดแบบ คุยงาน ทำทุกอย่างเลย กระบวนการทำงานมันเข้มข้นมาก แต่พอเห็นงาน สร้างออกมาได้ มันหายเหนื่อยเลย

เมื่อก่อนนี้คุณคิดว่าคนเป็นผู้นำคืออะไรล่ะ

Passion ในการทำงานสถาปนิกคืออะไร

ความรักล่ะ อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณหายเหนื่อย คิ ด ว่ า งานสร้ า งบ้ า นหรื อ งานสร้ า งครอบครั ว ผมว่าคล้ายๆ กันนะ คือไมล์สโตน หรือ เหมือนกันอย่างไร จุดบอกระยะต่างๆ ในความรักมันทำให้ผมหาย ผมว่าเหมือนกันตรงการเรียนรู้ ทั้งสอง เรื่องนี้ ไม่ว่าจะสร้างบ้านหรือสร้างความรัก มัน ต้องมีการเรียนรู้ ยิ่งการก่อสร้างบ้าน มันต้องเจอ ข้อผิดพลาดต่างๆ อยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับชีวิต ครอบครัวหรือชีวิตคู่ บางครั้งเราไม่ได้อยากให้ เกิดสิ่งที่ผิดพลาด แต่เมื่อมันมีอะไรผิดพลาดหรือ ผิดแผนขึ้นมา เราต้องจำมันไว้แล้วนำไปซ่อมแซม ใหม่ในคราวหน้า หรือจำไว้เพือ่ ทีเ่ ราจะได้ไม่พลาด เรื่องนี้อีก และบางทีการที่เรามีข้อผิดพลาดบ่อยๆ ก็เพราะว่าเรายังเปลี่ยนหรือแก้ไขไม่ได้ และถ้าเรา เปลี่ยนมันไม่ได้จริงๆ เราก็ต้องมาทำความเข้าใจ ว่าเราควรจะอยู่กันยังไงต่อไปดี ผมคิดว่า บ้านมัน

เหนื่อย ซึ่งมันอาจจะเป็นเรื่องในวันต่อวันก็ได้ เช่น สิ่งที่น่ารักๆ ในแต่ละวันที่เกิดขึ้น บางทีแมสเสจเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้หายเหนื่อยนะ หรือได้ โทรศัพท์คุยกัน ได้เห็นหน้าแป๊บหนึ่ง ก็พอแล้ว หรือการได้ใช้เวลาร่วมกันเยอะๆ มันก็เป็นความ สุขแบบ daily สำหรับผม

แล้วความรักเป็นงานศิลปะไหม

ก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้ สร้างสรรค์ไปเรื่อยๆ

แล้วออกแบบความรักได้ ไหม

โห (หัวเราะ) ความรักออกแบบได้นะ แต่ จะเป็นอย่างทีอ่ อกแบบไว้หรือเปล่าไม่รไู้ ง ก็เหมือน งานสถาปัตย์นั่นแหละ บางทีออกแบบไปแบบ

หนึ่ง มันอาจจะออกมาเป็นอย่างที่คิดไม่ได้ทั้ง หมด อาจจะได้แค่ 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ผมเชื่อว่า ถ้าเราเอาตัวตนของเรา 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นที่ตั้ง นะ น้อยมากที่เราจะได้ความรัก 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างที่หวังไว้ ผมว่าลองลดเปอร์เซ็นต์ที่อยากได้ ลงมา แล้วคุณจะได้เปอร์เซ็นต์ที่เหลือทั้งหมด ผม ยืนยันมาตลอดว่า การคบกัน มันต้องมีการลดตัว ตนลงมา เพราะถ้าไม่ลด มันจะไม่มีกระบวนการ เรียนรู้ตัวเองเลย เพราะเราจะมองแต่ตัวเอง ไม่มี กระจกอะไรให้ดู จนกระทั่งเหตุการณ์รุนแรงบาง อย่างมันเกิดขึ้นนั่นแหละ อย่างผม ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ที่เกิดกับอ้อม ผมคงไม่ได้เป็นคนแบบนี้ ผม ไม่ได้บอกว่าผมดีนะ แต่ผมดีขึ้น ผมรู้สึกตัวว่าผม ให้คุณค่ากับคนอื่นมากขึ้น เข้าใจเขามากขึ้น ไม่ ใช่อะไรๆ ก็คิดแต่เรื่องตัวเอง โดยเฉพาะการทำ ความเข้าใจแฟนผม เพราะเขาเป็นอาร์ติสท์ตัวแม่ เลยนะ (หัวเราะ) อารมณ์เขาขึน้ ๆ ลงๆ มาก ผมว่า ผมอาร์ตแล้ว ยังสู้เขาไม่ได้เลย แต่สุดท้าย ผมว่า ตรงนี้แหละที่เป็นเสน่ห์ของเขา ทำให้ผม alive มี ชีวติ ชีวา ไม่นา่ เบือ่ ยังสงสัยว่าถ้าผมไปเจอแฟนเป็น แม่บ้านจะยังไงเนี่ย (หัวเราะ) แล้วผมจะไปหาคน แบบนี้ได้อีกเหรอ เพราะความรักมันไม่ได้เกิดกับ ใครก็ได้นะ มันต้องคลิก อย่างมาเจออ้อมนี่ ทำไม ต้องเป็นอ้อมล่ะ? เพราะผมรู้สึกชอบคนแบบนี้ แม้จะซับซ้อนบ้าง แต่กเ็ ป็นเสน่ห์ แต่ตอนแรกทีเ่ จอ กันเขาไม่ได้ซับซ้อนขนาดนี้นะ แต่อย่างที่บอก พอเขาเติบโตขึ้น เขาก็ซับซ้อนมากขึ้น

ทั่วไปจริงๆ เหรอ

เช่น แบบเป็นแม่บ้าน วันๆ พากันไปเดินสวนลุมœ อะไรแบบนี้เหรอ

ใช่ๆ (หัวเราะ) ผมก็คิดว่าผมอยากได้แค่ นั้นจริงๆ หรือเปล่า? ซึ่งพอมาถึงวันนี้ผมกลับมี ความสุขนะที่มีอ้อม เพราะเขาทำให้ชีวิตผมไม่น่า เบื่อ ทำให้ผมฝñกหัวใจตัวเองที่จะโตขึ้น แต่อย่างที่ บอกว่ามันจะมาจากความฝืนไม่ได้ ถ้าฝืน ตัวเรา นั่นแหละทุกข์ แต่ผมว่าอ้อมรู้นะว่าบางครั้งเขา ทำให้ผมเฮิร์ต แต่เวลาที่เขาหนุนจิตใจผมนะ เขา ดีมาก เขาทำให้ผมแบบโห... หลุดเลย เพราะเขา จะน่ารักจริงๆ แต่เวลาเฮี้ยวก็สุดยอด (หัวเราะ) แต่ตอนนี้เขาเริ่มนิ่ง เริ่มชัดเจน เป็นผู้ใหญ่ขึ้นแล้ว ผมว่าต่อไปเขาอาจจะพัฒนาเป็นผู้หญิงที่เติบโต กว่านี้ได้ ผมเองก็อาจจะต้องมีชีวิตชีวามากกว่านี้ และลดความเป็นผู้ใหญ่ลงบ้าง แต่ทุกอย่างมัน ต้องใช้เวลา แต่ถามว่าความรักมันอยู่ตรงนั้นไหม มันยังอยู่ครับ ผมว่าพระเจ้าสร้างผมให้แข็งแกร่ง เพื่ออยู่กับอ้อมนี่แหละ ผมไม่อยากเห็นอ้อมนั่ง ร้องไห้คนเดียว เพราะด้วยความที่ตัวเขาก็ชอบ แยกตัวจากคนอื่น และเขาก็ทำตัวเองให้เศร้าใน บางครั ้ ง แต่ ผ มว่ า บางที น ี ่ ก ็ เ ป็ น เสน่ ห ์ ข องเขา เหมือนกัน และมันก็ทำให้ผมรักเขา ผมรักความ เป็ น อาร์ ต ิ ส ท์ ความรั ก อิ ส ระของเขานี ่ แ หละ (หัวเราะ) เขาทำให้ผมเข้าใจว่า ความรักมันไม่ ต้องแสดงออกด้วยการอยู่ด้วยกันตลอดเวลาก็ได้ เพราะถ้าเขารักอิสระมาก แปลว่าเราต้องให้เวลา แล้วไม่ผดิ หวังเหรอทีเ่ ขาไม่เหมือนเดิมทีเ่ ราเคยเจอ กับเขามากๆ ด้วย เหมือนเราเข้าไปนั่งในหัวใจ ไม่ผิดหวังหรอกครับ แต่ตอนแรกอาจจะ เขาด้วยว่า เออ ถ้าเราเป็นคนแบบนั้น มันก็คงน่า รู้สึกว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด แต่ก็โอเคไง ไม่ใช่ รำคาญเนอะ ที่ไปตัวติดกับเขาตลอดเวลา ว่าแบบ... ไม่เอาแล้ว เพราะผมเองก็เหมือนค้นหา หัวใจของผมจริงๆ ด้วยว่า ผมต้องการผู้หญิงแบบ

work smart play hard

„™â™’«‘µ∑’Ë

‡≈◊Õ° ‘Ëß∑’Ë ‰¡à«“à ß“ππ—πÈ ®–‡ªìπß“π∑’§Ë ≥ ÿ Õ¬“°∑”À√◊Õ‰¡à°µÁ “¡ ∑—»π§µ‘∑¥’Ë ®’ –™à«¬„À♫’ µ‘ „π°“√∑”ß“π√◊πË √¡¬å¢π÷È Õ’° ‡ªìπ°Õß À“°‡®Õªí≠À“„π°“√∑”ß“π Õ¬à“¡—«π—ßË °≈ÿ¡â „® ·µà §«√¡Õß«à“ π’ˇªìπÀπ∑“ß∑’Ë®–Ωñ°Ωπ§ÿ≥„À⇪ìπ ¡◊ÕÕ“™’æ¡“°¬‘Ëߢ÷Èπ ®‘µ„®∑’ Ë ß∫ ¡’ ¡“∏‘ ®–∑”„Àâ§≥ ÿ ¡’ µ‘„π°“√∑”ß“π Õ¬à“߇ªìπ≈”¥—∫¢—Èπ °“√‡ªìπ§πµ√ßµàÕ‡«≈“ ∫àß∫Õ°∂÷ߪ√– ‘∑∏‘¿“æ „π°“√∑”ß“π¢Õߧÿ≥‰¥â«“à ‡ªìπ§π∑’√Ë °— …“§”查 √—°…“¡“µ√∞“π„π°“√∑”ß“π √«¡∑—ßÈ ¡’«π‘ ¬— „πµ—«‡Õß ¡“°·§à‰Àπ „π°“√∑”ß“π §«√∑”µ—«„À⡧’ «“¡√Ÿâ §«“¡‡™’¬Ë «™“≠„πÀπâ“∑’πË π—È Ê ‚¥¬À¡—πË · «ßÀ“§«“¡√Ÿ„â À¡àÊ ‡ ¡Õ ‡æ◊ËÕ„Àâß“πÕÕ°¡“¥’∑’Ë ÿ¥ „ à„®„π√“¬≈–‡Õ’¬¥¢Õ߇π◊ÕÈ ß“π‡ ¡Õ ‡æ◊ÕË „Àâº≈ß“π‡ √Á®Õ¬à“ß¡’§≥ ÿ ¿“æ ·≈–§ÿ≥‡Õß°Á®–‰¥â™Õ◊Ë «à“ ‡ªìπæπ—°ß“π§ÿ≥¿“扪¥â«¬ ‰¡à¡Õ’ §µ‘µÕà ß“π ·≈–∫ÿ§§≈√Õ∫¢â“ß ‡¡◊ÕË ‡®Õß“π ¬“° Àπ—° ·≈–‡Àπ◊ÕË ¬ „Àâ∂Õ◊ «à“‡ªìπ∫∑∑¥ Õ∫∑’®Ë – ∑”„Àâ§ÿ≥°≈“¬‡ªìπ Professional „π‡√Á««—π °“√∑”ß“πÕ¬à“¢“¥§«“¡§‘¥ √â“ß √√§å ‡æ√“–‰Õ‡¥’¬ ·ª≈°„À¡à®–™à«¬‡µ‘¡‰ø„π°“√∑”ß“π √—∫√Õߧ√“« π’§È «“¡§‘¥‰¡à¡’µ—π ù√—°û „π ‘Ëß∑’Ë∑”„À≥â°àÕπ ·≈⫧ÿ≥°Á®–§âπæ∫ §«“¡À¡“¬¢Õß°“√‰¥â∑”„π ‘Ëß∑’Ë ù√—°û „π‰¡à™â“

advertorial page

Õ¬“°‡ªìπ‚ª√°Õ≈åøµ“¡Ωíπ À√◊Õ‡ªìππ—°∏ÿ√°‘®µ“¡‡ªÑ“À¡“¬ À≈“¬§πµâÕ߇≈Õ◊ °«à“®–„™™â «’ µ‘ ·∫∫‰Àπ √–À«à“ߧ«“¡ ®√‘ß °—∫§«“¡Ωíπ ·µà‡√“‡™◊ËÕ¡—ËπÕ¬ŸàÕ¬à“ßÀπ÷Ëß«à“ À“°§ÿ≥ ®√‘ß®—ß∑’Ë®–„™â™’«‘µ„π∑ÿ°Ê ¥â“π„Àâ ¡¥ÿ≈°—π °Á “¡“√∂∑”‰¥â ‡æ√“–™’«µ‘ ®–ª√– ∫§«“¡ ”‡√Á®‰¥âπ—Èπ¢÷ÈπÕ¬Ÿà°—∫ ‘Ëß∑’ˇ√’¬°«à“ ù∑—»π§µ‘û ‡∑à“π—Èπ‡Õß

çChoose it right, live life the way you desireé ç‡≈◊Õ° ‘Ëß∑’Ë„™à „™â™’«‘µ∑’Ë™Õ∫é

°“√∑’Ë ∫ “ß§π¬— ß ¬‘È ¡ ÕÕ°∑—È ß ∑’Ë À ≈“¬§ππ—Ë ß ¢¡«¥§‘È«∑à“¡°≈“ß¡√ ÿ¡ªí≠À“ ‡¢“«à“¢÷ÈπÕ¬Ÿà°—∫ ¡ÿ¡¡Õß∑’Ë®–‡√’¬π√Ÿâ·≈–¬Õ¡√—∫„π ‘Ëß∑’ˇ°‘¥¢÷Èπ„À≥⠧«“¡°≈â“∑’®Ë –≈Õß∑”„π ‘ßË „À¡à ‡ªìπ°ÿ≠·®∑’®Ë – ‡ªî¥‚≈°¢Õߧÿ≥„Àâ°«â“ߢ÷Èπ °“√∑”„®‡ªìπ°≈“ß ·≈–¡’ µ‘ ®–™à«¬≈¥§«“¡√ÿπ·√ߢÕߧ«“¡º‘¥À«—ß≈߉¥â à«πÀπ÷Ëß °“√„Àâ¢Õߢ«—≠°—∫µ—«‡Õß ‡¡◊ÕË ∑” ‘ßË „¥Ê  ”‡√Á® µ“¡‡ªÑ“À¡“¬ ‡ªìπ°“√™à«¬ √â“ß·√ß∫—π¥“≈„® °√–µÿπâ §«“¡°√–µ◊Õ√◊Õ√âπ∑’®Ë –∑”„Àâß“ππ—πÈ  ”‡√Á® ≈ÿ≈à«ß‰¥â¥â«¬¥’ ·≈–‡°‘¥°”≈—ß„®„π°“√∑”ß“π §√—ÈßµàÕÊ ‰ª Ωíπ„À≰≈ ‰ª„Àâ∂ß÷ «—ππ’§È ≥ ÿ Õ“®æÕ„®°—∫ ‘ßË ∑’¡Ë ’ „π™’«µ‘ ·≈â« ·µàÕ°’ 5 ªï 10 ªï¢“â ßÀπâ“®–¡’‡ªÑ“À¡“¬·≈–√“ß«—≈™‘πÈ „À≠à√ÕÕ¬ŸÕà °’ À√◊Õ‰¡à Õ¬à“√Õ ™â“∑’®Ë –µ—ßÈ ‡ªÑ“À¡“¬„π™’«µ‘ ·≈–¡ÿßà ¡—πË ‡æ◊ÕË °â“«‰ª  Ÿà®ÿ¥À¡“¬π—Èπ„À≥⠰“√¡’√–‡∫’¬∫«‘π¬— ‡ªìπæ≈—ß¿“¬„π∑’°Ë ”Àπ¥„Àâ §π‡√“∑” ‘Ëßµà“ßÊ Õ¬à“߇ªìπ¢—Èπ‡ªìπµÕπ ‡¡◊ËÕµ—Èß„®∑” ‘Ëß„¥Õ¬à“ß®√‘ß®—ß·≈⫬—ß¡’∫“ߢ—Èπ µÕπ‡°‘¥æ≈—ßÈ ‰ª∫â“ß Õ¬à“√’√Õ∑’®Ë –√’∫·°â‰¢ ·≈–‰¡à ≈◊¡∑’®Ë –„ÀâÕ¿—¬µ—«‡Õß Õ¬à“À¬ÿ¥π‘ßË ‡æ√“–™’«µ‘ §◊Õ°“√‡√’¬π√Ÿâ ¬‘ßË ¡’‡√◊ÕË ß√“«·ª≈°„À¡à‡¢â“¡“¡“°‡∑à“‰À√à ™’«µ‘ ¢Õߧÿ≥°Á  πÿ°¢÷Èπ‡∑à“π—Èπ ¢Õ∫§ÿ≥µ—«‡Õß„π∑ÿ°Ê «—π ‰¡à«“à «—ππ—πÈ ®–· π‡»√â“ À√◊Õ ÿ¢ ÿ¥Ê


14

“Don’t miss these things this week!”

BOOK

abc Vol.3: ปิ่นโต

GADGET

Acer Aspire 8930G Series

มาถึงเมืองไทยแล้ว Aspire 8930G Series ยอดโน้ตบุ๊กทีวีจากค่าย Acer การันตีความเจ๋งด้วยรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม จาก iF Product Design Award 2009 เจ้า Aspire 8930G Series ตัวนี้มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ซีพียู Intel Core 2 Quad Processor Q9000 เพื่อตอบสนองความบันเทิง มัลติมีเดียหนักๆ และเกมเมอร์ หน้าจอ Acer CineCrystal TFT LCD ขนาด 18.4 นิ้ว ให้ความสว่างถึง 220-nit ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล การ์ดจอ NVIDIA GeForce 9600M GT GDDR3 1GB VRAM ฮาร์ดดิสก์ 1 เทราไบต์ (2 x 500 GB) TV-tuner พร้อมรีโมตคอนโทรล ด้วยเทคโนโลยี Blu-ray Disc, 4GB DDR3 พร้อมระบบเสียง Dolby Home Theater เวอร์ชั่น 2 มีกล้อง Acer CrystalEyes HD Webcam ที่แสดงภาพเคลื่อนไหวในความละเอียดที่ 720p รองรับ ระบบปฏิบัติการ Genius Windows Vista Home Premium สเปกแรงๆ แบบนี้ ราคา 89,900 บาท ที่ตั้งไว้ก็สมเหตุสมผล

MUSIC

MOVIE

abc คือบุ๊กกาซีนราย 4 เดือนจาก สำนักพิมพ์ a book ทีเ่ วลาออกเขามักจะ ออกเป็นแพ็กคู ่ คือ abc (a book combo) กับ abc (a book comic) เล่มคอมมิกคง ไม่ต้องอธิบายว่า มันคือหนังสือรวม การ์ตนู แต่เล่มคอมโบ ขยายความก็คอื หนังสือรวมมิตรงานเขียนของนักเขียน หลายๆ คน ที่พิเศษคือ abc แต่ละเล่ม เขาจะมี theme คุมอยู ่ อย่างเล่ม ‘ปิน่ โต’ นี่ ธีมก็เกี่ยวกับอาหารการกิน ซึ่ง บก. (ภูมิชาย บุญสินสุข) เปิดโอกาสให้นัก เขียนแต่ละคนแสดงฝีมือแต่งเรื่องมาได้เต็มที่ - โดยไม่จำกัดรูปแบบ การนำเสนอ หนังสือเลยมีทั้งเรื่องสั้น เรื่องประกอบภาพ และอะไรที่ คล้ายๆ บทความ อ่านแล้วขำ-คัน-มันส์ แถมยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ทำนอง Pot Pourri ที่กอง บก. ขยันสรรหามาแทรกแซมไว้ตลอดทั้ง เล่มให้อ่านสนุกและได้ความรู้ไปในตัว สำหรับใน ‘ปิ่นโต’ เล่มนี้ นอกจากนักเขียนขาประจำของอะบุ๊กแล้ว ยังมี โตมร ศุขปรีชา, ฮิมิโตะ ณ เกียวโต, สิริยากร พุกกะเวส, วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม, ตรัย ภูมริ ตั น และ ‘แสตมป์’ - อภิวชั ร์ เอือ้ ถาวรสุข มาร่วมแจมแบบไม่มใี คร ยอมใครอีกด้วย เอาเป็นว่า เรารับรองว่าอ่านแล้วคุณจะอร่อย อิ่ม และถึงขั้นติดใจ จนต้องออกไปตามหาซื้อ abc สองเล่มก่อนหน้านี้มา อ่าน

The Curious Case of Benjamin Button

กั๊กไว้หลายสัปดาห์ว่าจะแนะนำหนังเรื่องนี้ให้คุณ ตอน นี้ได้เวลาแล้ว นี่คือหนังที่ใครชื่นชอบอารมณ์ Feel Good ไม่ ควรพลาด หนังว่าด้วยเรื่องราวแปลกประหลาดของ เบนจามิน บัตทอน ทารกที่เกิดมาในร่างคนแก่อายุ 80 แต่เมื่อโต ขึน้ ร่างกายของเขากลับหนุม่ ขึน้ ... หนุม่ ขึน้ ซึง่ ต่อมามันได้กลาย เป็นบททดสอบความแปลกแยกต่อสังคม และความรักที่เขา มีต่อหญิงสาวของเขาซึ่งแก่ลง... แก่ลงทุกวัน นี่คือหนังที่มี พล็อตแปลกประหลาดน่าตื่นเต้นที่สุดในรอบหลายปี หนังมี บรรยากาศแบบแฟนตาซีผสมเซอร์เรียล ขณะเดียวกันก็ดสู นุก ชวนติดตามประมาณ Forrest Gump ความน่าดูยังอยู่ที่มัน กำกับโดย เดวิด ฟินเชอร์ (Se7en, Fight Club, Panic Room) ผู้กำกับมากไอเดียที่ส่วนใหญ่ทำหนังที่ดูแล้วไม่ผิดหวัง และ แสดงนำโดยสองยอดนักแสดงชาย-หญิงแห่งยุค แบรด พิตต์ กับ เคต แบลนเช็ตต์ (พิตต์เข้าชิงออสการ์จากบทนี้ แต่เราว่า น่าจะแพ้ให้กบั ฌอน เพนน์ จาก Milk) สุดท้ายต้องบอกว่า นี่ ไม่ใช่แค่หนังน่าดูเท่านั้น แต่เป็นหนังที่ควรซื้อเก็บ

The Promise: The Luxury Edition: Il Divo

กลุ่มนักร้องสี่หนุ่มเสียงเทพ ซึ่งประกอบด้วย สองเสียงเทเนอร์จากสวิตฯ และอเมริกา หนึ่งพ็อพจากฝรั่งเศส และหนึ่งสแปนิชบาริโทน สร้างผลงานการร้องโอเปร่าอันเปี่ยมพลังภายใต้การปั้นของ ไซมอน โคเวลล์ จนโด่งดัง ติดลมบนไปแล้ว อัลบั้มล่าสุดเป็นแผ่นคู่ แผ่นแรกเป็นเพลงล้วน 11 เพลงยิ่งใหญ่ ทั้งเพลงเก่าอมตะยอดนิยมและ เพลงใหม่ อาทิ The Power of Love, Hallelujah, La Luna, She, Amazing Grace ส่วนอีกแผ่นเป็นดีวีดีแสดงสด 3 เพลง พ่วงท้ายด้วยบทสัมภาษณ์เบื้องหลังปก 4 หนุ่ม (สาวๆ ดูแล้วกรี๊ดแตกแน่!) สรุปแล้วเป็นอัลบั้ม Romantic Opera ที่ซื้อแล้วไม่เสียดายตังค์

SALE!

B2S Sale!

“บีทเู อสบิก๊ เซลได้นา่ ตืน่ เต้นจริงๆ ครับ ขณะทีร่ า้ นอืน่ ลด 20-50% เราก็วา่ เยอะแล้ว แต่งาน นีบ้ ที เู อสลดมโหฬารตัง้ 75% แล้วเขาลดทุกรายการเลยนะครับ ไม่วา่ หนังสือ ซีดเี พลง ซีดี หนัง ไปจนถึงพวก stationery ผมได้ The Way We Live By the Sea หนังสือภาพปกแข็งที่ เคยเล็งไว้นานแล้ว ในราคาลดเหลือแค่ 296 บาท จากราคาปก 1,185 บาท! อีกเล่มก็ 1001 Albums You Must Hear Before You Die ที่ราคาเต็ม 1,395 บาท แต่ผมได้มาโดย จ่ายไปแค่ 348 บาท (แม่เจ้า!) ยังมีหนังสือศิลปะ กราฟิกดีไซน์ สถาปัตย์ รวมทั้ง fiction ให้เลือกอีกเป็นร้อยๆ ปก ส่วนซีดี ผมเป็นแฟน Compilation Album ของค่าย Putumayo ที่เขาคัดสรรเพลงเวิลด์มิวสิก นิวเอจ ชิลล์เอาต์ ฯลฯ เพราะๆ มารวมด้วย theme เท่ๆ อย่าง Music from The Coffee Lands, Music from The Wine Lands, New Orleans Playground, Euro Lounge ผมชอบตรงที่เพลงที่เขาคัดสรรมารวมมันเพราะและ แปลกดี แล้วแต่ละอัลบั้มยังมีบุ๊กเล็ตน่าเก็บแถมมาด้วย ปกติซีดีค่ายนี้จะแพงหน่อย ขายแผ่นละ 580 บาท แต่ที่บีทูเอสตอนนี้ลดเหลือเท่าไหร่รู้ไหมครับ... 145 บาท! เอาล่ะ คิดว่าผมคงไม่ต้องบอกอีกแล้วนะครับ ว่าอ่านตรงนี้จบแล้วคุณควรทำยังไงต่อไป” เลือกให้โดย : วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ บรรณาธิการอำนวยการ นิตยสาร a day BULLETIN


HOTEL

Lanna Mantra

“เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีชีวิตชีวาชวนให้เราอยากไปเที่ยวซ้ำแล้วซ้ำอีก ลานนา มนตรา คือโรงแรมที่อิ๊ปเพิ่งไปพักมาในช่วงเทศกาลปีใหม่ค่ะ ภูมิทัศน์ โดยรอบของลานนา มนตรา เป็นธรรมชาติดีมาก มีสระน้ำ และเดย์เบดตั้งอยู่รอบที่พักเลย เรียกว่าสามารถนั่งเล่น นอนเล่น ตรงส่วนไหนของโรงแรมก็ได้ สวนของโรงแรมก็ร่มรื่น สบายค่ะ ตอนที่ไปพัก อิ๊ปชอบไปนั่งทานเบรกฟาสต์ในสวนค่ะ ยิ่งพออิ๊ปได้เห็นห้องพักแล้ว ก็ยิ่งหลงเสน่ห์ความเป็นล้านนาเข้าไป ใหญ่เลยค่ะ เพราะการตกแต่งสวยงามสมชื่อความเป็นล้านนาจริงๆ ด้วยวอลล์เปเปอร์ โคมไฟ ที่เป็นสีทองมลังเมลือง บวกกับเตียงไม้สัก และเฟอร์นิเจอร์ ที่มาจากธรรมชาติ ถ้าอยากจะสบายให้ครบสูตรเวลามาพักที่ลานนา มนตรา อิ๊ปขอเสนอให้ออร์เดอร์สปาสักโปรแกรมค่ะ เพราะสปาสมุนไพรไทยที่นั่นทำให้ อิ๊ปสบายเนื้อสบายตัวจนลืมว่าทำงานเหนื่อยมาทั้งปีจริงๆ” ดูรายละเอียดห้องพักเพิ่มเติมได้ที่ www.lannamantra.com เลือกให้โดย : ภารุจีร์ เข็มสวัสดิ์ นางแบบ, นักแสดง

ACCESSORIES

Heartbeats by Matina Amanita

RESTAURANT

Zense

คำทีว่ า่ ‘ยิง่ สูงยิง่ หนาว’ นัน้ จริงแค่ไหน เราขอพักไว้กอ่ น เพราะเทรนด์รา้ นอาหารทีม่ าแรงแซงทาง โค้งในตอนนี ้ ต้องยกให้รา้ นอาหารแบบยิง่ สูงยิง่ สวย หรือ Dining Sky Restaurant เพราะนอกจากจะอิม่ ท้องกับเมนูอนั หลากหลายแล้ว คุณยังจะได้อม่ิ ตากับทิวทัศน์แจ่มๆ ของกรุงเทพฯ ยามค่ำคืนในแบบพาโนรามาอีกด้วย Zense คือร้านอาหารบนชัน้ 17 ของห้างสรรพสินค้า Central World ทีเ่ พิง่ Grand Opening ไปได้ไม่ นาน ภายในร้านแบ่งเป็น 2 ส่วน in door กับ out door (ดีไซน์สวย โรแมนติกทัง้ คู!่ ) ส่วนเรือ่ งอาหาร ทีน่ แ่ี บ่ง เป็น 4 ครัว ได้แก่ อิตาเลียน ญีป่ นุ่ ไทย และอินเดีย เรียกว่าครอบคลุมกลุม่ ลูกค้าทัง้ ไทยและอินเตอร์ Urbanist คนไหนที่ไม่อยาก out ควรหาโอกาสมาชิม (อาหาร) และชม (บรรยากาศ) ของ Zense ให้ได้ (ป.ล. การแต่งตัวขอให้สุภาพสักนิด เสื้อยืด รองเท้าแตะ และกางเกงยีนส์ แขวนทิ้งไว้ในตู้ที่บ้านนั่นแหละดี)

COSMETIC

Nature Temptation Collection

Clarins เข็นเมกอัพคอลเล็กชั่นใหม่ในโทนสีพาสเทลแสนหวานออก มาเพื่อต้อนรับสาวๆ ให้ทันกับเทศกาลแห่งความรัก และฤดูใบไม้ผลิพอ ดิบพอดี ด้วยแรงบันดาลใจจากสีสันอันอ่อนหวานของธรรมชาติ ทั้ง ลิปสติก 8 เฉดสีกุหลาบ อายแชโดว์แบบชิมเมอร์ที่สะท้อนสีสันของ ดอกไม้ และแสงแดดอบอุ่นยามเช้า บลัชออนสีราสป์เบอร์รี่แสนหวาน และยั ง มี ด ิ น สอเขี ย นคิ ้ ว เนื ้ อ เนี ย นนุ ่ ม ในเซ็ ต อี ก ด้ ว ย มากไปกว่ า นั ้ น เครื่องสำอางทั้งเซ็ตนี้ยังเอาใจสาวๆ ด้วยส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ จริงๆ เพื่อบำรุงผิวพรรณให้คุณสาวๆ สวยสดชื่น

“heartbeat คืออัตราการเต้น ของชีพจรหัวใจ ต่อ 1 ครัง้ ยิง่ เรา อินเลิฟมากเท่า ไหร่ หัวใจก็จะ เต้นแรงขึ ้ น เท่ า นั้น วาเลนไทน์ นี ้ ม าแสดงให้ หวานใจเห็นว่า หัวใจของเราเต้นแรงแค่ไหนกันค่ะ ด้วย คอลเล็กชัน่ ‘Heartbeats’ แหวนแทนใจ 6 วง ที่มีดีไซน์ด้วยหัวใจดวงน้อยต่างกัน ความ เก๋จี๊ดอยู่ที่การเล่นระดับสูงต่ำของเจ้าหัวใจ ทั้ง 6 ดวงนี่ล่ะ เมื่อนำมาสวมรวมเข้าด้วย กันแล้วจะเกิดเป็นจังหวะ ‘Heartbeats’ ที่ กลมกลืน สวยงาม และหรูหราสมชื่อคอลเล็กชั่น และความเป็น Matina Amanita อย่างแท้จริง จังหวะหัวใจของใครมีความถี่ กี่ระดับ ‘ฮาร์ตซิเบล’ สูงต่ำเท่าไหร่ เต้น แรงแค่ไหน ก็ไปเลือกเซอร์ไพรส์คนใกล้ตัว กันได้ท ่ี Matina Amanita ชัน้ Lobby ศูนย์การ ค้าเกษรพลาซ่า โทร. 0-2656-1319 และ Matina Amanita at Bangkoksmiths ชัน้ M สยามพารากอน ค่ะ” เลือกให้โดย: ยุวดี คล้ายเจียม ผู ้ ช ่ ว ยบรรณาธิ ก ารบริ ห าร นิตยสาร Knock Knock!

GIVE

กิจกรรมเก็บดาวในทะเล

อย่าเพิ่งคิดว่า adB เปลี่ยนแนว จากที่เคยเชิญชวนคุณทำดี ไปเป็นทริปตะลอนทัวร์โรแมติกเสียล่ะ เพราะดาวในทะเลที่ว่า คือปลาดาวมงกุฎ หนามที่กำลังแพร่ระบาด และเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศวิทยาทางทะเลยิ่ง โดยเฉพาะปะการัง ในบริเวณเกาะเฮ เกาะแอว เกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต ทำให้ขณะนี้เทศบาลเมืองภูเก็ตต้องประกาศรับอาสาสมัครที่มีใจรักษ์สิ่งแวดล้อมมาช่วยกันเก็บปลาดาวในทะเลกัน ใครสนใจสอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งที่ 5 โทร 0-7639-3566-7

• สถานีรถไฟฟ้า BTS • สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT (แจกโดยพนักงานแจก a day BULLETIN ทุกวันศุกร์ 17.00 -18.00 น.) • เซ็นทรัล • โรบินสัน • ดิ เอ็มโพเรียม • มาบุญครอง • สยามพารากอน • True Shop • True Coffee • Coffee World • 94 Coffee • ร้านกาแฟดอยตุง • บ้านใร่กาแฟ • iberry • Kanom • Mister Donut NEW • Vanilla Garden • กัลปพฤกษ์ • กับข้าว’กับปลา • Yindee Cup NEW • ร้านประตูสีฟ้า • Cafe Classic NEW • ไล-บรา-รี่ NEW • A Big Seat NEW • Stufe NEW • โรงภาพยนตร์ลิโด้ • โรงภาพยนตร์สยาม • โรงภาพยนตร์สกาลา • โรงภาพยนตร์ House • ภัทราวดีเธียเตอร์ • อาคารอื้อ จือ เหลียง • อาคาร Tipco • อาคาร SCB • อาคารสิรินรัตน์ • อาคารเอ็มไพร์ม • อาคารมณียา • อาคารต้นสน • อาคารมาลีนนท์ • อาคาร Lake Rajada • อาคารอับดุลราฮิม • อาคารชาร์เตอร์ • I House Condominium • The Lake Condo • British Council • สมาคมฝรั่งเศส • สถาบันเกอเธ่ • TCDC • Hof Art Gallery • Secret Recipe • Apex Skin Care • Q Cut • Style by TOYOTA • ชลาชล • ผิวดีคลีนิค • โรงพยาบาลวิภาวดี • ร้านซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ • California WOW Xperience • Karmakamet NEW • เคาน์เตอร์การบินไทย ดอนเมือง • เคาน์เตอร์การบินไทย สุวรรณภูมิ • เคาน์เตอร์ Thai Air Asia • เคาน์เตอร์ Thai Ticket Major • ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย


CALENDAR

16

13 - 19 FEBRUARY 2009

MON

TUE

WED

THU

Thailand’s Paradise Fair 2009

อ่านความเป็นไทย ในวัฒนธรรมการ สร้างสรรค์

Community Health & Primary Care Expo 2009

Distinguished Encounters

งานเดียวที่รวบรวม สารพัดงานแสดงสินค้า มาไว้ ด ้ ว ยกั น ตั ้ ง แต่ เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ห้อง ครัว สำนักงาน เครื่องใช้ ไฟฟ้ า อุ ป กรณ์ อ ิ เ ล็ ก - ทรอนิกส์ เครือ่ งสุขภัณฑ์ สตูดโิ อถ่ายภาพ ชุดวิวาห์ การ์ ด และของชำร่ ว ย สปาและความงาม ฯลฯ วันนี้ถึง 22 กุมภาพันธ์ 2552 ณ อาคาร 5-7 อิมแพ็คอารีน่า เมืองทอง ธานี

งานเสวนาครั ้ ง สุ ด ท้ า ยในโครงการอ่ า น ความเป็ น ไทยในวั ฒ นธรรมการสร้างสรรค์ กับ หั ว ข้ อ ‘ความเป็ น ไทย: กับดักจินตนาการ เพดาน ของการสร้างสรรค์?’ วัน นี ้ ว ั น เดี ย ว ที ่ ห อศิ ล ปะ สถาปัตยกรรมพระพรหม พิ จ ิ ต ร ม.ศิ ล ปากร วั ง ท่ า พระ เวลา 15.0017.30 น.

มหกรรมสุ ข ภาพ ชุ ม ชน พบนิ ท รรศการ หลากหลาย นวั ต กรรม ชั้นนำกว่า 200 ชิ้นจาก ทั ่ ว ประเทศ ประกวด เรื ่ อ งเล่ า จิ น ตนาการ สุ ข ภาพใหม่ การแสดง และเวทีวิชาการสำหรับ นักปฏิบัติการ ฯลฯ วันนี้ ถึง 20 กุมภาพันธ์ 2552 ณ อิมแพ็ค คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เมืองทองธานี

นิ ท รรศการที ่ ก วาด แล้ ว กรองผลงานของ บรรดาศิลปินที่มีชื่อเสียง ของไทยมารวมกันไว้ใน นิ ท รรศการเดี ย ว อาทิ ถวั ล ย์ ดั ช นี , ประเทื อ ง เอมเจริญ, วสันต์ สิทธิเขตต์ ฯลฯ สนใจเข้าชม ได้ ต ั ้ ง แต่ ว ั น นี ้ ถ ึ ง 30 เมษายน 2552 ณ ชั้น 2 หอศิลป์ สมบัติเพิ่มพูน สุขุมวิท ซอย 1

FRI

SAT

SUN

14 15

Comworld Thailand

Love Fest Love Memory Concert ตอน รักจัด... ปาย

a Moment in Love, a Moment in June

งานแสดงสินค้าและ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ทั้ง ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ พร้ อ มสิ ท ธิ พ ิ เ ศษ ซื ้ อ คอมพิวเตอร์พร้อมส่วน ลดและของแถมมาก มายจากค่ายผู้ผลิตคอมพิ ว เตอร์ ร ายใหญ่ และ ร่ ว มกิ จ กรรมลุ ้ น รั บ ของ รางวัลภายในงาน วันนี้ ถึง 25 กุมภาพันธ์ 2552 ณ ชัน้ 5 สยามพารากอน

ชมคอนเสิ ร ์ ต ท่ า ม กลางธรรมชาติของ ขุนเขา และสายน้ำ พบ ศิ ล ปิ น มากมาย อาทิ Friday, โป้ โยคี เ พลย์ บอย, Flure, Moderndog ฯลฯ วั น นี ้ ว ั น เดี ย ว ณ บุ ร ะลำปาย รี ส อร์ ต สำรองบัตรที่ไทยทิกเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา

เปิดให้ประมูลภาพถ่าย พร้อมลายเซ็นนักแสดง นำทัง้ หก จาก A Moment in June เป็นวันสุดท้าย ณ ลานหน้า Blu-O ชั้น 5 พารากอนซี น ี เ พล็ ก ซ์ ประกาศผล 28 กุมภาพันธ์ นี ้ ทางโทรศั พ ท์ และ www.amomentinjune. com


17

เสื้อสีน้ำเงิน ลายจุดเล็ก จาก AK Anne Kline

เสื้อสีดำลายจุด จาก AK Anne Kline

SHOPPING!

บิกินี่สีดำลายจุด จาก Stream Line bsc เสื้อยืดสีเทา ปัก Smiley จาก Disaya กำไลสีเหลือง ลาย Smiley จาก Disaya

รองเท้าส้นเตี้ย ลายจุด ดำ-ขาว จาก Siam Paragon นาฬิกาแขวน London จาก Habitat กางเกงขายาวลายทาง ผูกเอว จาก Workshop แว่นกันแดด กรอบเหลือง จาก Siam Paragon

เดรสแขนกุด ดำ-ขาว จาก page9

ตุ้มหูรูปเค้ก ประดับคริสตัล จาก Disaya

THEN SAY SMILE!

ในช่วงเดือนที่หลายคนพยายามที่จะรักใครสักคน หรือหาใครสักคนมารัก โลกนี้เต็มไป ด้วยสีชมพู (เขาว่ากันอย่างนั้น) แต่ใครจะสน ถ้าโลกทึมๆ ยังพอหาความสดใสทางอื่นได้ นอกเหนื อ ไปจากเรื่ อ งรั ก ๆ ใคร่ ๆ กอดคอกั บ คนที่ อ ยากคุ ย ด้ ว ย ยิ้ ม ให้ ค นที่ ไ ม่ รู้ จั ก ถามสารทุกข์จากคนที่ไม่เคยคุยกัน แค่นี้ก็ดีเหลือเกิน

บิกินี่ลายขวาง ดำ-ขาว จาก Stream Line bsc กำไลสีเหลือง และฟ้า จาก Disaya

เดรสสีดำลายขวางขาว จาก FQ&L

WHERE Disaya ที่ชั้น G เกษร พลาซ่า AK Anne Kline ที่ชั้น 3 ดิ เอ็มโพเรียม FQ&L ที่ชั้น 3 ดิ เอ็มโพเรียม page9 ที่ชั้น 3 ดิ เอ็มโพเรียม Irregular Choice ที่ชั้น M สยามพารากอน Stream Line bsc ที่ชั้น 3 สยามพารากอน Habitat ที่ชั้น 2-3 สยามดิสคัฟเวอรี่ Workshop ที่ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

รองเท้าส้นเตี้ยสีดำ พื้นลายจุด จาก Irregular Choice


18

HOME MADE

THE ART OF LIVING เรื่อง : สิ ร ิ น พร จึ ง พิ ท ั ก ษ์ อ ุ ด ม ภาพ : กฤตธกร สุ ท ธิ ก ิ ต ติ บ ุ ต ร

หลังลาออกจากการเป็นพีอาร์ของแบรนด์ เครื่องสำอางชื่อดัง เพื่อดูแลเจ้าตัวน้อยทั้งสองคน ได้เพียงไม่นาน ‘เชอรี’่ - พรรษชล เสตะพันธุ ก็อดรนทนไม่ไหว ขอรีเทิรน์ มาทำงาน (แบบเบาๆ) อีกครัง้ กับการเป็นหนึ่งในแปดหุ้นส่วนของร้าน ‘Create 8 Book Store & Cafe’ ทีต่ ง้ั อย่บู นชัน้ 3 ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ โดยยังคงรับบทถนัดในการพีอาร์รา้ น แต่ทถ่ี กู ใจเธอมากทีส่ ดุ คือการทีไ่ ด้มสี ว่ นช่วยในการ ครีเอตเมนูอาหารใหม่ๆ ให้ลกู ค้าได้ชมิ จนเพลินไปเลย “ด้วยความทีเ่ ชอรีเ่ ป็นคนชอบกิน ชอบลอง เมนูใหม่ๆ ที่ร้านนู้นร้านนี้ ถ้ามีเมนูออกใหม่ หรือมี เชฟมือดี เชอรี่ต้องตามไปชิม พอชิมแล้วก็เอามา ประยุกต์ให้เข้ากับร้านเรา ถือเป็นข้อดีที่ช่วยให้เรา สนุกกับการทำงานมากขึ้น คือนอกจากจะทำพีอาร์เป็นหลักแล้ว ก็ยังได้เข้ามาช่วยคิดเมนูของที่ ร้ า นบ้ า ง มี ค วามรู ้ ส ึ ก ว่ า เราเป็ น ส่ ว นหนึ ่ ง ของ Create 8 จริงๆ ไม่ใช่เป็นแค่หุ้นส่วนธรรมดาๆ เมนู ที่ร้านเราเน้นคอนเซ็ปต์ Fast Fast Food คือเป็น อาหารจานเดียวง่ายๆ ที่เสิร์ฟเร็ว รับประทานง่าย

เมนูที่น่าสนใจก็เช่น แกงเหลืองปลาแซลมอน ข้าว อบสับปะรด ยำมะม่วงดิบปนสุก คือมะม่วงดิบจะ ให้ความเปรี้ยว แต่เราก็มีความหวานที่เพิ่มเข้ามา จากการใส่มะม่วงสุกเข้าไปด้วย” สำหรับใครที่มีช่วงไอเดียไม่ปิ๊ง คงต้อง เปลี่ยนบรรยากาศจากห้องทำงานออกมากระตุ้น ความคิดสร้างสรรค์ที่ Create 8 กันหน่อย เพราะ นอกจากทางร้านจะใส่ไอเดียเข้าไปในอาหารทุกๆ เมนูแล้ว คุณสมบัตทิ ส่ี ามารถเป็น Inspiration Place คือความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ Create 8 ที่ทำให้ ลูกค้าประทับใจ “Create 8 จะแบ่งร้านออกเป็น 2 โซน คือ ส่วน Cafe กับ Book Store ส่วนทีเ่ ป็นหนังสือ เราก็จะมี คอนเซ็ปต์เป็น Art Book คือจะมีแต่หนังสือศิลปะ พวกการครีเอต การออกแบบ อาหาร หรือกราฟิก สวยๆ เพราะฉะนัน้ ลูกค้าทีเ่ ข้ามาใช้บริการในส่วนของ Book Store บ่อยๆ ก็จะเป็นคนที่ทำงานอยู่ในแวดวง ศิลปะเพื่อหาไอเดียใหม่ๆ ให้กับงาน” พรรษชลอธิบายคอนเซ็ปต์และบริการของ


19

ทางร้านได้อย่างครบถ้วน โดยไม่ทิ้งลายความเป็น พีอาร์มืออาชีพ ส่วนบทบาทใหม่ working mom ที่ เพิ่มเข้ามาในชีวิต พรรษชลก็ทำได้เยี่ยมไม่ขาดตก บกพร่อง ซึ่งพรรษชลพูดถึงบทบาทการเป็นคุณแม่ ในแบบของเธอไว้อย่างน่ารักว่า “คือเมื่อก่อนตอนที่เพิ่งแต่งงานก็อาจจะ มีชีวิตที่สบายหน่อย เพราะยังไม่ต้องดูแลใคร แต่ พอเราเป็นแม่แล้วเราต้องใส่ใจชีวิตของลูกๆ ทั้ง สองตลอดเวลา เขาจะนอนตอนไหนเราก็ตอ้ งรู ้ หรือ ลูกๆ สองคนของเราชอบกินอะไรเราก็ต้องรู้ ลูกคน หนึ่งชอบผลไม้เปรี้ยวๆ อีกคนชอบหวาน เราต้อง สังเกตเอาเอง ยิง่ ช่วงนีล้ กู คนเล็ก (‘น้องดีด’้ี – ยินดี เสตะพันธุ) อายุ 10 เดือนแล้ว นี่คือช่วงที่เขาจะมี พัฒนาการทางร่างกายและการเรียนรู้อย่างเห็นได้ ชัด เชอรี่ยิ่งต้องใช้เวลาอยู่กับลูกมากขึ้น ส่วนคนโต (‘พีท’ – ปีต ิ เสตะพันธุ) ก็เข้าเรียนชัน้ เตรียมอนุบาล เชอรี่ก็ไปรับไปส่งเองทุกวันค่ะ เอาคนเล็กไปด้วย ให้พี่กับน้องเขาได้เจอกัน เล่นกัน คือแม้ว่าจะมีพี่เลี้ยงคอยช่วยดูแล แต่เราจะพึ่งพี่เลี้ยงอย่างเดียว ไม่ได้ โดยหลักแล้วควรเป็นแม่ที่ต้องมีเวลาให้ลูก มากๆ เชอรี่ไม่ใช่แม่ประเภทที่ว่า ฉันจะออกไปหา เวลาทำเล็บเสริมสวยให้ตัวเอง แล้วให้พี่เลี้ยงอยู่ บ้านคอยดูลูกนะ แต่เชอรี่จะรอจนลูกหลับ คือเล่น กับเขา ใช้เวลากับเขาให้มากทีส่ ดุ เมือ่ ไหร่ทเ่ี ขาหลับ นั่นแหละถึงจะเป็นเวลาของเรา” ว่ากันว่า ศิลปะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ให้ชีวิตได้ ซึ่งก็คงจะไม่ผิด เพราะจากการพูดคุย กับพรรษชล ทำให้เราได้เห็นว่า ศิลปะไม่ได้จำกัด อยู่แต่ในหนังสือ หรือเป็นเพียงสไตล์เพื่อแสดง รสนิยมเท่านั้น แต่ศิลปะยังถูกนำมาประยุกต์เป็น วิธีการใช้ชีวิตได้อีกด้วย ซึ่งดูจากวิถีชีวิตที่ ‘สุข’ ได้ อย่างง่ายๆ ของพรรษชลแล้ว หวังว่าคุณคงจะเห็น ด้วยกับคำที่ว่า The Art of Living - จริงไหม?

HOME STAY

มุมไหนของบ้านทีจ่ ะเห็นคุณบ่อยทีส่ ดุ - มุมเดย์เบดริมหน้าต่าง เชอรี่ชอบนั่งอ่าน หนังสือตรงนั้นค่ะ เมนูทคี่ ณ ุ ครีเอต และลงมือทำให้ลกู ๆ กิน - ซุปสาหร่ายวากาเมะ เวลาไปร้านอาหาร ญี่ปุ่น ลูกจะชอบกินสาหร่ายที่อยู่ในมิโซะ ซุป เลยเอามาประยุกต์ทำให้เขากินที่บ้าน Coffee or Tea - ชากลิ่นเปปเปอร์มินต์ นิตยสารที่คุณอ่านไว้อัพเดตแฟชั่น - Vogue (อังกฤษ) ใครที่เป็น Housewife Idol ของคุณ - มาร์ธา สจ็วต ค่ะ เป็นคนทีม่ ไี อเดียในการ ทำครัว ประดิษฐ์ของอยู่ตลอดเวลา ทำให้ เห็นว่า การอยูบ่ า้ นก็คอื ความสุขอย่างหนึง่ ได้ เช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ - เย็นค่ะ เพราะเป็นเวลาทีจ่ ะพาลูกๆ ออกไป เดินเล่นที่สวนเบญจกิติ ไม่ก็สวนเบญจสิริ สไตล์การแต่งตัวที่เป็นคุณที่สุด - แนว casual ค่ะ เสื้อยืด กางเกงยีนส์ หรือ เดรสสบายๆ ที่สีเรียบๆ ไม่ฉูดฉาด แพลนพาลูกเที่ยวของคุณ - ว่าจะพาเขาไปดิสนีย์ แลนด์ ที่ฮ่องกง


ุก + น O ส มา B RT TะชH ณ ุ นค องๆ ว เ A AR ุะบก จยๆ กัน ี่อ บา ท ก E ร รส

E E

R T

S

R + I A K F O T

ย า ข สนุก

ีเขยน+

n o i t ! i e d ! e le d E tr a S ite e a e nc Lim to b) a แ แฟ lear de ed ture ง ้ ั ร ค งาน : C Ma k us Ven กับ OOK and boo Youth B T: H : a มกับ AR RTH (รว ÇԪѠA E

้ ี  น ธ ั น d l พ r า ุก ภralWoหนา Zen) . ม t 5 ( น 1 n ม ่ ี ย 0 e 13 ที่ C โซนเอเทร 20.0 – ชนั้ 1 0.00 1

·Ã§ÈÕÅ

¹ŒÍÂá¡‹¹ ¡Ó»˜›¹·Í§

â纋Á½˜¹

ÊØ·¸ÔªÒµÔ

New! Tabunstudio

Ò¹ Á Ç à¨Ë¹ÔéÇ¡Å &

Lolay

พบกับผลงานทำมือจาก นักเขียน นักวาด ศิลปน และพี่นองในวงการมากมาย ลิมิเต็ด เอดิชั่น หมดแลวหมดเลย!

เตรียมพบหนังสือทำมือฉบับพิเศษจาก ทรงกลด บางยี่ขัน, อะทีม (กอง บ.ก. อะเดย) ก็จะขนของทำมือมาขายกันดวย, นิ้วกลมกับเจหวาน ออกหนังสือทำมือรวมกันชื่อ m&m, วิชัย เจาของหนังสือสิ่งมีชีวิตในโรงแรม กับ ‘เรื่องไมเปนเรื่อง’, ดีเจบารจ (Seed 97.5) จะวาดการตูนทำมือมาขายในงาน, แสตมป อภิวัชร กับของทำมือลึกลับที่ไมยอมเปดเผย, นอกจากนั้นยังมี สุทธิชาติ (โจ หัวปลาหมึก), เสง, เดอะดวง, หมู Puck, Roger ตูดแมน, แกง Let’s Magazine, แกงเลนอะไร, ไอแอน จาก ฟ๐นต.คอม, โลเลและเพื่อน, นอยแกน กำปนทอง เจาของหนังสือ T-Tale, นอยหนา-ยุง-มะเดี่ยว จากแกงขายหัวเราะ, วิภว และ Happening!, โตโตหัวแตงโม, บองเตา & เบิ้ม จาก ‘เล็ตซึโก! ซาราริมัง’ ฯลฯ มีดนตรีอะคูสติกจาก แสตมป อภิวัชร, วงเดอะบีกินส วงลิงค คอรเนอร (ดีเจเฟยตแหงกรีนเวฟ เปนนักรองนำ) และที่ขาดไมได วง The Bobby Band! โดย ทรงศีล ทิวสมบุญ!

มีขอสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการมาเขาชมงาน โทรถาม กอลฟ ที่ 0-2726-9996 ตอ 27 และ 08-6304-4814 หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมไดที่ abookonline.com ADB 10FEB09.indd 1

2/10/09 4:55:27 PM


HEALTH AND HEART

21

HEALTH

TIPS TO AVOID IBS (Irritable Bowel Syndrome)

โรคลำไส้แปรปรวน หรือ IBS เป็นโรคที่ พบมากในผูห้ ญิงตัง้ แต่ชว่ งอายุ 22–40 ปีขน้ึ ไป ว่า กันว่า 1 ใน 3 ของผูห้ ญิงชาวอังกฤษและอเมริกนั นั้นงานเข้า เป็นโรค IBS กันถ้วนหน้า เนื่องจาก พฤติกรรมการกิน ซึง่ ส่งผลให้มอี าการปวดท้อง ท้อง- ผูก จุกเสียดแน่น ท้องอืดเหมือนอาหารไม่ยอ่ ย ผายลม บ่อย บางรายอาจมีอาการท้องเสียสลับท้องผูก และ คลื่นไส้อาเจียน ส่วนผู้หญิงไทยก็อย่าประมาท กัน ไว้ดีกว่าแก้ด้วยทิปส์ง่ายๆ ดังนี้ อย่าลืมอาหารเช้า ขอเน้นว่าควรเป็นซีเรียล ขนมปังโฮลวีต หรือข้าวกล้อง (งอกหรือไม่งอกก็ได้ประโยชน์ ทัง้ คู)่ เพือ่ ให้รา่ งกายได้รบั พลังงาน และเส้นใยไฟเบอร์ ที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้ เคี้ยวข้าวช้าๆ ใครจะว่าเคี้ยวเอื้องเป็นสัตว์มีเขาก็ ช่าง เพราะการเร่งกินนั้นทำให้เอนไซม์สำหรับย่อย

HOW TO EAT EGG

18%

อาหารในน้ำลายและกระเพาะหลั่งออกมาไม่ทัน กับปริมาณอาหารที่ตกถึงท้อง ซึ่งจะทำให้อาหาร ไม่ย่อย และท้องอืด หยุดกินก่อนนอน ควรงดอาหารอย่างน้อยที่สุด 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อให้ร่างกายมีเวลาย่อย อาหารมือ้ ล่าสุดทีก่ นิ เข้าไปอย่างเต็มที ่ และหากคุณ เข้านอนทัง้ ทีท่ อ้ งยังแน่นไปด้วยอาหาร ก็จะเพิม่ ความ เสี่ยงต่ออาการอาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน และมี ไขมันสะสมตามร่างกาย กินแต่น้อย โดยแบ่งอาหารออกเป็น 5–6 มื้อเล็กๆ ต่อวัน จะดีกว่าการทาน 3 มื้อต่อวันมาก เพราะ จะทำให้กระเพาะไม่ต้องเหนื่อยมากในการย่อย อาหาร ลดปริมาณไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีมากในเนื้อแดง ชีส เนย ครีม เค้ก เพราะไขมันพวกนี้แยกตัวยาก และ ไม่นา่ เชือ่ ใช่ไหมว่า อาหารสุดเบสิกอย่างเมนู ไข่ทเ่ี รากินกันมาตัง้ แต่เด็กๆ จะยังต้องมานัง่ เรียนรู้ วิธกี ารกิน แต่เพือ่ สุขภาพทีด่ ี ก็ควรอ่านกันสักนิด ว่า ไข่มวี ธิ กี นิ อย่างไรเพือ่ ให้ได้ประโยชน์สูงสุด 1. กินไข่ที่ปรุงสุกเท่านั้น ให้ดูที่ไข่ขาวเป็นหลักว่า ต้องสุกร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เป็นน้ำเหลวๆ ส่วนไข่ แดงที่เป็นยางมะตูมอยู่นั้นไม่เป็นไร 2. ควรกินไข่ไปพร้อมๆ กับอาหารหลัก 5 หมู่ ไม่ ควรกินไข่อย่างเดียว โดยเฉพาะควรกินไข่รว่ มกับ

ไม่ยอ่ ยสลาย แต่จะไปพอกพูนเกาะอยูภ่ ายในลำไส้ อาจทำให้คุณเป็นมะเร็งลำไส้ได้ ความจริงแล้ว ร่างกายของคนเราไม่ควรได้รบั เนือ้ แดงเกิน 500 กรัม ต่อสัปดาห์ (แต่ในทุกวันนีเ้ ราทานเนือ้ แดงกันวันละ 500 กรัม!!!) นัง่ ชิลล์ๆ หลังอาหาร เพราะขณะทีค่ ณ ุ ทานอาหาร เลื อ ดจะไหลเวี ย นไปที ่ ท างเดิ น อาหารมากเป็ น พิเศษ เพื่อช่วยในการย่อย หากคุณออกกำลังกาย หลังการทานอาหาร ก็จะทำให้เลือดไหลเวียนไปที่ หัวใจ ปอด และกล้ามเนือ้ แทน จนคุณรูส้ กึ จุกเสียด แน่นท้อง และคลื่นไส้ กินผักผลไม้หนักๆ เป็นที่รู้กันว่าบรรดาผักและ ผลไม้เป็นแหล่งของไฟเบอร์ชั้นดีที่ช่วยทำความ สะอาดลำไส้ และช่วยป้องกันโรคหัวใจ มะเร็ง และ เบาหวาน ดังนั้น คราวหน้าอย่าพลาดที่จะสั่งสลัด ผักชามโต หรือซุปผัก งดกาเฟอีน ชา กาแฟ และน้ำอัดลม จะกระตุ้น ให้กระเพาะหลัง่ กรดออกมามากขึน้ เมือ่ ถึงเวลาทาน อาหารจริงๆ ก็กลายเป็นว่าไม่มกี รดเหลือพอสำหรับ ย่อยอาหาร ทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องอืด และปวด ท้องนั่นเอง ดืม่ น้ำให้มาก เพือ่ ป้องกันอาการท้องผูก ถ้าเป็นไป ได้ ควรดืม่ น้ำระหว่างทานอาหาร 1 แก้ว และหลัง อาหาร 15 นาที อีก 1 แก้ว น้ำจะช่วยให้อาหาร กระจายตัวไปทัว่ กระเพาะและลำไส้ ทำให้เอนไซม์ ช่วยย่อยอาหารทำงานดีขึ้นด้วย

ผัก เพราะในผักมีไฟเบอร์ชว่ ยดูดซับคอเลสเตอรอล ในไข่ได้ส่วนหนึ่ง 3. ควรกินไข่ในหลากหลายรูปแบบ และหลากหลาย เมนู คนที่มีภาวะไขมันในร่างกายสูง ควรหันมา กินไข่ต้ม ไข่ตุ๋น แทนไข่เจียว หรือไข่ดาว 4. เมื่อกินไข่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ไขมัน สูงในวันเดียวกัน เช่น ข้าวขาหมู ปลาหมึก กุ้ง

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์เดนมาร์กพบว่า ผูช้ ายทีด่ มื่ เครือ่ งดืม่ แอลกอฮอล์วนั ละ 1 แก้ว จะมีไขมันรอบเอวน้อยกว่าคนทีไ่ ม่ดมื่ เลยถึง 18% เนือ่ งจากการดืม่ แต่พอดีจะไปกระตุน้ กระบวน การเมตาบอลิซึม ทำให้มีการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น

HEART

WAY TO INSPIRE YOURSELF (PART I)

หนึง่ ในอุปสรรคของความสำเร็จ คือการขาด แรงบันดาลใจทีจ่ ะทำสิง่ นัน้ ๆ ให้ได้ผลตามทีป่ รารถนา ดังนัน้ เมือ่ ไหร่กต็ ามทีค่ ณ ุ เริม่ ไฟมอด ลองมองหาวิธี สร้างแรงบันดาลใจให้ตวั เองกันดีกว่า เริม่ จาก... 1. สำรวจนิสยั ตัวเอง เมือ่ ไหร่ทเ่ี กิดความเคยชินขึน้ ในชีวติ เช่น ใช้เงินเกินตัวทุกเดือน หรือไปทำงานสาย ทุกวัน ให้คณ ุ ลองถามตัวเองสักหน่อยว่า นี่คอื นิสยั ทีด่ ี หรือไม่ หากทำเช่นนีไ้ ปเรือ่ ยๆ จะช่วยให้อนาคตของ คุณดีขน้ึ หรือไม่ การตัง้ คำถามจะช่วยให้คุณเรียนรู้ และทบทวนในสิง่ ทีเ่ คยทำลงไป เพือ่ นำไปสูก่ ารตัดสิน ใจว่าจะลด ละ เลิก นิสยั เสียๆ เหล่านัน้ ไปเสียทีดไี หม 2. การเปลีย่ นแปลงคือพัฒนาการของชีวติ หากคุณ ทำใจยอมรับในสัจธรรมข้อนี้ได้ แสดงว่าใจของคุณ พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว 3. เปลีย่ นวิธคี ดิ ต่อสิง่ ทีเ่ ป็นอยู ่ หากคุณเป็นคนที่ นอนตืน่ สาย ไปทำงานไม่เคยทันเจ้านาย และถูกหัก

เงินเดือนตลอด เราอยากให้คณ ุ ลองเปลีย่ นความคิด ขีเ้ กียจๆ ให้เป็นความท้าทาย ตัง้ เป้ากับตัวเองในทุก เช้าว่าต้องไปให้ถงึ ออฟฟิศก่อนเจ้านาย หรือเดือนนี ้ คุณจะต้องไม่ถูกหักเงินเดือนเพราะการไปสายอีก 4. ลองทำสิง่ ใหม่ๆ คนส่วนใหญ่มกั กลัวการเปลีย่ น แปลง แต่ถ้าคุณอยากจะเป็นคนใหม่ให้ได้จริงๆ ก็ ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงให้ได้ ค่อยๆ ฝึก ตัวเองให้ทำสิง่ เล็กๆ ทีต่ า่ งออกไปวันละ 1 อย่าง เช่น เปลีย่ นเส้นทางไปทำงาน ลองทำอาหารสูตรใหม่ แม้ แต่กางเต็นท์นอนทีส่ นามหญ้าหน้าบ้านก็ไม่ควรพลาด 5. ใช้จนิ ตนาการนำทาง วิธนี จ้ี ะช่วยสร้างแรงกระตุน้ ให้คุณได้ดี ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังลดความ อ้วน ลองหลับตานึกถึงภาพตัวเองสวมชุดว่ายน้ำดู ว่าคุณในฝันดูดี และสวยงามขนาดไหน เมื่อลืมตา ขึ้นมาเห็นตัวจริงของตัวเอง จะได้รีบลดน้ำหนักให้ ฝันเป็นจริง

FOOD TO KEEP CANCER AWAY

นี่คือ 5 สุดยอดอาหารพิชิตมะเร็ง ที่สาวๆ ควรรับประทานเป็นประจำ 1. ถั่วเหลือง สารไฟโตเอสโตรเจนใน เต้าหู้ และน้ำเต้าหู้ ที่มีถั่วเหลืองเป็น ส่วนประกอบนัน้ มีสรรพคุณช่วยลดความ เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็ง รังไข่ในผูห้ ญิง รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมาก ในผูช้ ายด้วย นอกจากนี ้ การกินแอปเปิล้ ถัว่ ต่างๆ และข้าวโอ๊ต ก็จะทำให้รา่ งกาย ได้รับสารไฟโตเอสโตรเจนเช่นกัน 2. บร็อกโคลี ่ เนือ่ งจากบร็อกโคลีม่ สี าร ซัลโฟราเฟนซึ่งช่วยป้องกันมะเร็งเต้า นม และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูงที่ ช่วยต่อต้านอนุมลู อิสระ ตัวการก่อมะเร็ง ได้อีกด้วย 3. ชาเขียว เพราะอุดมด้วยวิตามินซี และกาเฟอีนต่ำ จึงช่วยยับยัง้ อัตราการ เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งปอด 4. มะเขือเทศ ในเนื้อมะเขือเทศมีไลโคปีน แอนตี้ออกซิแดนต์ที่มีประสิทธิ- ภาพสูงในการป้องกันโรคมะเร็งมาก กว่าวิตามินจากผักผลไม้ทุกชนิด และ จากการวิ จ ั ย ในสหรั ฐ อเมริ ก าพบว่ า การกินมะเขือเทศวันละ 1 ลูก ยังช่วย ยับยั้งการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากใน เพศชายได้อีกด้วย 5. เห็ด โดยเฉพาะเห็ดหอม และเห็ด หลินจือนั้นมีสารเบตา-กลูแคน ที่ช่วย ทำลายเซลล์มะเร็งได้

RELATIONSHIP DO YOU WANT TO QUIT? (PART II)

ไม่ไหวกับงานนีแ้ ล้วจริงเหรอ ลองถามตัวเอง ดูให้ดี แล้วลองแก้ไขตามวิธีที่เราแนะนำดู 4. ถ้าคุณขัดแย้งทางความคิดกับเจ้านาย ทางออก : ไม่มีอะไรดีไปกว่าการแชร์ความ คิดทีม่ ใี ห้กนั ฟัง หากความคิดใครดีกว่าก็ตอ้ ง ยอมรับไป หรือจะหาบุคคลที่สามมาเป็นที่ ปรึกษาก็ไม่เลว 5. ถ้าคุณทะเลาะกับเพื่อนร่วมงาน ทางออก : เปิดอกพูดคุยกันให้เคลียร์ และ ต้องไม่ลืมเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากที่สุด 6. ถ้าผลงานของคุณไม่เข้าเป้าเหมือนเพื่อน คนอื่นๆ ทางออก : อย่าอิจฉา แต่จงใช้เพือ่ นเป็นเป้า หมายที่จะเดินไปให้ถึงจุดนั้น ที่สำคัญ ควร เอาปัญหานี้ไปปรึกษาผู้ใหญ่ดู โดยแสดงให้ เขาเห็นถึงความตั้งใจจริงที่คุณมี


22

ALL ABOUT BIZ BIZ IDEA

BIZ LIFE

THE ALTERNATIVE BUSINESS ณัทธร รักษ์ชนะ

ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ผู้มีส่วนสำคัญต่อภาพลักษณ์ และหน้าตาของแบรนด์ Karmakamet ธุรกิจโรงแรมอโรม่า และเครื่องหอมที่เน้นความเป็นไทย หลังจากที่เคยล้มเพราะอ่อนต่อโลกแห่งธุรกิจ จึงตัดสินใจหันไปหาวิธี ดำเนินธุรกิจที่ไม่ได้วัดความสำเร็จจากผลกำไรสูงสุด แต่มองจากความ สุขสูงสุดที่ได้จากทำงาน • ครั้งหนึ่งเราเคยมีธุรกิจที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จ เลยมีมิจฉาทิฐิมา ตลอด ว่าเรามีแบรนด์ที่คนชอบแล้ว ก็เลยภูมิใจ ยิ่งทำยิ่งตัวพอง วันหนึ่งมัน หายวับไปกับตา ชีวิตเลยไม่เหลืออะไร เพราะคิดว่าทุกอย่างในชีวิตมันอยู่ที่ ตัวพองๆ นั้น พอมาปฏิบัติธรรมก็ทำให้เรารู้ว่ามันไม่ได้เป็นอย่างนั้น มันก็ เริ่มใหม่ได้ ต้องตั้งสติ แล้วดูว่าปัญหามันคืออะไร เดินทางมาผิดยังไง ต้อง ทำอะไรใหม่ยังไง ก็แก้ไปเรื่อยๆ เป็นเปลาะๆ • หลังจากที่เราปีกหักมาแล้ว เราก็พบว่า จริงๆ แล้วความสำเร็จมันไม่ใช่เงิน ปลายทางของเราคือการสร้างสังคมเล็กๆ คือพนักงานในบริษัท เจ้านาย หัวหน้า เจ้าของ มีความเป็นอยู่อย่างพี่น้อง แล้วก็เอื้ออาทรกันจริงๆ เป็น ความสุขที่ได้ทำงานร่วมกัน จากนั้นค่อยขยายความสุขนี้ต่อไปที่ลูกค้า นั่น คือการขายอย่างเอื้ออาทรกัน • เวลาประชุมกัน ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ปีนี้รายได้เท่าไหร่ แต่กลายเป็นว่า เรา อยู ่ ไ ด้ ลู ก น้ อ งมี ค วามสุ ข ทุ ก คนมี ค วามสุ ข ร่ ว มกั น ผมไม่ ไ ด้ แ ก้ ป ั ญ หา โดยตรงที่ธุรกิจ แต่แก้ปัญหาเรื่องมุมมองของตัวเอง เพื่อให้พอใจในชีวิต เปลี่ยนจุดมุ่งหมายเป็นการสร้างความพึงพอใจในชีวิตเราและทีมงาน • หลังๆ ชอบมีคนมาสัมภาษณ์เรื่องความสำเร็จในชีวิต เขาชอบมองว่าผม สำเร็จ แต่จริงๆ แล้วเราไม่ได้สำเร็จอะไร ถ้าไปเทียบกับ บิลล์ เกตส์ ของ ไมโครซอฟต์ ก็เป็นเศษเสี้ยว เป็นธุลี แต่ที่คิดว่าสำเร็จแล้วเพราะวางเป้าหมายที่มันเหมาะสมและถูกต้องกับตัวเรา • บางอย่างที่เราไม่อยากจะทำแต่จำเป็นต้องทำในเชิงธุรกิจ เราก็ต้อง ยอมรับมันว่ามันเป็นสิ่งที่ต้องมี เราคงทำอะไรทุกอย่างตามใจตัวเองไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าเรายังอยู่ในระบบทุนนิยม เราก็จำเป็นต้องอิงระบบนั้นอยู่ และ จำเป็นที่จะต้องรับใช้กฎของทุนนิยมบางข้อ แต่อย่าลืมว่าเราต้องรักษา ความเป็นตัวของเราเองไว้ด้วย • ผมไม่ได้ทำงานเพราะความอยากอีกแล้ว เพราะสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ ในชีวิตก่อนหน้านี้ ก็คือทำงานเพราะความอยาก พอมีอะไรต้องทำแต่ละ ครั้ง เราจะคิดว่าอยากทำหรือไม่อยากทำ แต่ตอนหลังพบว่า เรื่องสำคัญ กว่านั้นคือว่ามันสมควรจะทำหรือเปล่า ถ้าสมควรจะทำก็ทำ แม้ว่าจะอยาก หรือไม่อยากก็ตาม ตรงนี้จะช่วยให้เราไม่เสียใจกับสิ่งที่ทำ เพราะมันเป็นสิ่ง ที่สมควรจะต้องทำ นี่เป็นแนวคิดใหม่ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ปฏิบัติธรรม • มันเป็นเรือ่ งแปลก ทีพ่ อเรามีสติ แล้วทุกอย่างทีด่ ๆี ในชีวติ ก็เกิดขึน้ มาอย่าง

รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ธุรกิจเจริญเติบโตขึ้นอย่างเป็นลำดับ ทำให้เรามองชัดขึ้น ไม่ได้มองว่ามันได้เงิน แต่เรามีเหตุผลว่าเราทำเพื่ออะไร แล้วเราก็จะไม่ตีอก ชกหัวเวลามีความผิดพลาด เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าความผิดพลาดมันเกิด เพราะอะไร เราเชื่อว่าเราพิจารณามันดีแล้ว • ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้เราต้องรู้เรื่องบางอย่างมากขึ้น อย่างเรื่องการ เงิน เรื่องการจัดการ เพราะจริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ถ้าอยากจะ ทำธุรกิจ เดี๋ยวนี้มันก็จะมีหนังสือเยอะแยะที่เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ ก็ต้องซื้อมา อ่าน แรกๆ มันก็คงฝืนนิดหน่อย เพราะเราอ่านตอนปัญหายังไม่เกิด แต่เชื่อ เถอะว่า เมื่อเกิดปัญหาแล้วจะรู้สึกว่ามัน smooth มากเลย มีกี่เล่มๆ ก็จะซื้อ มาอ่าน มันเป็นสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจ ถ้าไม่อยากเจอปัญหาอย่างที่ แล้วมา และที่สำคัญ ต้องไม่ประมาท • การทำงานกับคนหลายๆ คน ถึงจะมีบางเรื่องที่ไม่ได้อย่างใจ แต่พอทำไป สักพักแล้วจะรู้ว่า การที่มีคนอื่นที่คิดไม่เหมือนเราบ้างมันก็ดีเหมือนกันนะ ที่ ธุรกิจมันไปได้ทุกวันนี้ก็เพราะมีหุ้นส่วนที่ดี แต่ว่าก็ต้องมีการขีดเส้นกันนิด หน่อย ว่าเรารับผิดชอบเรื่องนี้ เขารับผิดชอบเรื่องนี้ ต้องตกลงกันว่าใครมี อำนาจเคาะในเรื่องนี้ แต่ถ้าโตๆ กันแล้วทำงานด้วยเหตุผล คุยกันด้วย เหตุผล มันก็ไม่มีปัญหาหรอก • เรื่องทุนนิยมเป็นเรื่องของระบบโครงสร้างใหญ่ แต่จริงๆ ทั้งหมดของ โครงสร้างใหญ่มันก็ย่อยมาเป็นแค่ผู้ซื้อ กับผู้ขาย ความพึงพอใจของผู้ซื้อ และผูข้ าย เราก็กลับไปที่ common sense ของมนุษย์ ว่าจริงๆ แล้วเขาต้องการ อะไร เราก็ทำมันเท่านั้นเอง • สิ่งที่ทำให้ผ่อนคลายที่สุดก็คือ อยู่บ้าน ดูทีวี อ่านหนังสือ ใช้ชีวิตง่ายมาก จริงๆ แล้วมันมีอะไรสนุกๆ ให้เราทำในชีวิตอีกตั้งเยอะ ผมยังมีบางอย่างใน ชีวิตที่ยังไม่เข้ารูปเข้ารอย เราก็ใช้สิ่งเหล่านั้นในการผ่อนคลายตัวเอง อย่าง เช่น บ้านยังไม่ได้ทาสี เราก็สนุกกับการเลือกสีทาบ้าน หรือวันอาทิตย์นี้ไป สำเพ็งดีกว่า ไปเลือกผ้าทำหมอนอิง มันไม่ใช่การพักผ่อน 100% เป็นการ ทำงานแบบหนึ่ง แต่ว่าไม่ต้องมีเวลามาจำกัด ไม่ต้องมีต้นทุนมาบังคับ ทำ ในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ

ผู้แต่ง : ปรารถนา รัตนะสิทธิ์ สำนักพิมพ์ : กรุงเทพธุรกิจ Biz Book ราคา : 178 บาท

ดูจากภาพประกอบแล้ว เราว่า ‘เคิร์บ’ (Curb) เอเจนซี่โฆษณาจากอังกฤษเจ้านี้มีไอเดียการทำธุรกิจที่น่าจะเอาตัวรอดได้ดีใน ภาวะเศรษฐกิ จ ปั จ จุ บ ั น นี ้ ที ่ ลู ก ค้ า ไม่ ค ่ อ ย อยากจะควักเงินซื้อแอดแพงๆ ไม่ค่อยอยาก จะเสียเงินทำอีเวนต์โดยไม่รู้ว่าสินค้าจะขาย ได้จริงหรือเปล่า ว่าแล้วเคิร์บเลยหันมาทำ โฆษณาแบบทุนต่ำ อิมแพ็กต์สูงเสียเลย แถม ยังไม่ต้องเสียค่าติดตั้งบิลบอร์ดแพงๆ ไม่ต้อง เช่าพื้นที่มาก แล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกต่างหาก เพราะเคิร์บจะออกแบบโฆษณา หรือโลโก้ให้ลูกค้าด้วยเทคนิคต่างๆ กันไป ตั้ง แต่ปลูกและตัดหญ้าให้เป็นโลโก้ หรือที่เขา เรียกว่า logrow (logo+grow) หรือวิธีก่อหรือ แกะสลักกองทรายเป็นรูปสินค้าหรือโลโก้ก็ได้ (วิธีนี้ง่ายไปอีกแบบ เพราะชะล้างทำความ สะอาดง่ายดายมาก) แกะสลักไม้ ทำพลุ (ที่นี่ เคยแกะสลักใบหน้าของ บารัก โอบามา ลง บนไม้มาแล้ว) ซึ่งแล้วแต่ว่าสินค้านั้นมีโลโก้ แบบไหน เคิ ร ์ บ บอกว่ า แม้ จ ะต้ อ งลงมื อ ประดิษฐ์โลโก้เอง แต่ลูกค้าไม่ต้องห่วงว่ารูป ทรงของโลโก้จะไม่แม่น เพราะเขาได้ออกแบบในคอมพิ ว เตอร์ เ พื ่ อ ความแม่ น ยำมา ก่อนแล้ว นอกจากนั้น เคิร์บยังภูมิใจที่จะ บอกว่า เป็นเอเจนซี่แห่งแรกและแห่งเดียวใน โลกที่ทำโฆษณาที่ทำความสะอาดง่ายเข้ากับ กระแส green ที่กำลังมาแรงอีกด้วย ใครรัก การประดิษฐ์ ก่อสร้าง แถมยังมีไอเดียเด็ด แบบนักโฆษณา ลองเข้าไปดูการทำงานของ curb ได้ใน www.mindthecurb.com

BIZ QUOTE

BIZ BOOK

OBAMARKETING

Curb

หลังจากที่สร้างประวัติศาสตร์ให้โลก ต้องตะลึงด้วยชัยชนะที่ถล่มทลายของ บารัก โอบามา หนังสือเกี่ยวกับชายผู้นี้ดูจะถูกผลิตออก มาอย่างถล่มทลาย ทำให้เราสามารถทำความ รู้จักกับเขาได้ทุกแง่ทุกมุมแม้ไม่เคยพบหน้ากัน มาก่ อ นก็ ต าม แต่ ห นั ง สื อ เล่ ม นี ้ ต ่ า งออกไป เพราะเขาจะพาคุณไปพบกับเส้นทางแห่งแคมเปญ ‘CHANGE We Can Believe In’ ของโอบามา อย่างหมดเปลือก ด้วยก้าวย่างที่ไม่ได้ใช้คำว่า ‘โชคช่วย’ แม้แต่นิดเดียว แต่เกิดจากการวาง แผนอย่างแยบยล ยุทธศาสตร์หลากรูปแบบถูก

งัดมาใช้ ตั้งแต่สื่อโฆษณา, มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง, ไวรัล มาร์เก็ตติ้ง, อินเทอร์เน็ต, สินค้าพรีเมียม, อี เ วนต์ มาร์ เ ก็ ต ติ ้ ง ที ่ ล ้ ว นแล้ ว แต่ ม ี ลู ก เล่ น แพรวพราวที่แฝงไว้ด้วยความจริงใจ ก่อเกิดคำ ศัพท์ใหม่ที่เรียกว่า ‘Political Marketing’ มิติที่ หลอมรวม ‘นิวมีเดีย’ ไว้เป็นหนึ่งเดียว เหมาะ สำหรั บ นั ก การตลาดมื อ อาชี พ นั ก การตลาด ฝึกหัด นักบริหารภาพลักษณ์ นักประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักการเมือง

THE MEASURE OF SUCCESS IS NOT WHETHER YOU HAVE A TOUGH PROBLEM TO DEAL WITH, BUT WHETHER IT’S THE SAME PROBLEM YOU HAD LAST YEAR John Foster Dulles


24

THE WORDS OF LOVE

“To love and be loved is to feel the sun from both sides.”

การได้รักและการได้รับความรัก เปรียบเสมือนการได้สัมผัสแสง อาทิตย์ทั้งสองด้าน -David Viscott

“Where there is great love there are always miracles.” ที่ใดมีรักอันยิ่งใหญ่ ที่นั่นจะมี ปาฏิหาริย์เสมอ -Willa Cather

“What most people need to learn in life is how to love people and use things instead of using people and loving things.” สิ่งที่คนส่วนใหญ่จำเป็นต้องเรียนรู้ในชีวิตนี้ก็คือเรียนรู้วิธีที่จะรักคนและใช้สิ่งของ ไม่ใช่เรียนรู้ที่ จะใช้คนแต่รักสิ่งของ -Unknown

“Soul-mates are people who bring out the best in you. They are not perfect but are always perfect for you.” คู่แท้คือคนที่ดึงสิ่งที่ดีที่สุดในตัวคุณออกมา และแม้คู่แท้จะไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบ แต่เขาสมบูรณ์แบบเสมอสำหรับคุณ -นิรนาม

“Never let a problem to be solved become more important than a person to be loved.” อย่าให้ปัญหาที่จะต้องแก้ไข สำคัญมากไปกว่าคนที่เราควรจะรัก

-Barbara Johnson

“Love and magic have a great deal in common. They enrich the soul, delight the heart. And they both take practice.”

ความรักกับมายากลมีสิ่งที่เหมือนกันเป็นอย่างมาก นั่นคือ มันช่วยยกระดับจิตวิญญาณ ช่วยทำให้หัวใจเบิกบาน ความรักและมายากล ยังต้องอาศัยการฝึกฝนอีกด้วย

-Nora Roberts

“Don’t forget to love yourself.” จงอย่าลืมที่จะรักตัวเอง -Soren Kierkegaard

“Love the heart that hurts you, but never hurt the heart that loves you.”

จงให้ความรักกับหัวใจคนทีท่ ำร้าย คุณ แต่อย่าทำร้ายหัวใจคนทีร่ กั คุณ

-Vipin Sharma


26

THE GUEST

THE WEDDING PLANNER เรื่อง : สิ ร ิ น พร จึ ง พิ ท ั ก ษ์ อ ุ ด ม ภาพ : กฤตธกร สุ ท ธิ ก ิ ต ติ บุ ต ร

“เราเจอกันครั้งแรกที่ทะเลตรังใช่ไหม” ชายหนุ่มถามหญิงสาวคนรัก “งั้นเราไปแต่งงานที่นั่นกันนะ” เขาเอ่ยขอเธอแต่งงาน ย้อนกลับไปเมื่อปี 2539, ชายหนุ่มและหญิงสาวนักดำน้ำที่หลงรักในสีฟ้าครามอันสดใสของท้อง ทะเลไทย ได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเล ที่จัด ขึ้นโดยหอการค้าจังหวัดตรัง ร่วมกับบริษัทและชมรมดำน้ำจากทั่วประเทศ ในชื่อโครงการ ‘คืนธรรมชาติ สู่แหล่งปะการัง ครั้งที่ 1’ ณ ที่แห่งนั้น เขาและเธอได้พบรักกัน ได้สานสัมพันธ์แห่งรัก และตัดสินใจใช้ ชีวิตคู่ร่วมกัน ทั้งสองได้เชิญ นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง ผู้ที่เป็นประธานโครงการฯ ซึ่งทำให้ทั้งสองเดินทางมาพบกัน ดำลงสู่ห้วงน้ำทะเลสีมรกตพร้อมๆ กับพวกเขาทั้งสองเพื่อเป็น สักขีพยานในการเข้าพิธีแต่งงานใต้น้ำเป็นคู่แรกของประเทศไทย และใช้ชีวิตคู่ร่วมกันตราบจนทุกวันนี้ นั่นคือภาพแฟลชแบ็กตำนานรักแห่งท้องทะเลตรัง ซึ่งเรื่องราวความรักของนักดำน้ำทั้งสองได้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดีย ‘พิธีวิวาห์ใต้สมุทร’ ที่มี นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง เป็นโต้โผใหญ่ในการจัด งานมาตลอดระยะเวลา 12 ปี และสร้างชื่อให้พิธีการแต่งงานแบบแปลกใหม่ของ จ.ตรัง กลายเป็น กิจกรรมประจำปีระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อสากลที่ว่า ‘Trang Underwater Wedding Ceremony’ ที่ ดึงดูดคู่รักชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ส่วนพิธีวิวาห์ใต้สมุทรในปี 2552 นี้ นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง ได้ส่งผลัดหน้าที่พ่องานให้แก่แม่งาน young generation คนใหม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยความสามารถอย่าง กรพินธุ์ โตทับเที่ยง หรือ ‘กอ’ ลูกสาวคนที่สามของเขาที่อิมพอร์ตปริญญาโท สาขาการบริหารองค์กรเอกชน จาก SOAS University ประเทศอังกฤษ ให้มาดูแลแทน ซึ่งพิธีวิวาห์ใต้สมุทรครั้งที่ 13 ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 ก.พ. ดูเหมือนจะ เป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา และนับเป็นการประเดิมก้าวแรกของกรพินธุ์ในการเป็น ผู้จัดการงานวิวาห์ระดับยักษ์ใหญ่ได้อย่างไร้ที่ติ “พิธีวิวาห์ใต้สมุทรในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่ชายหาดปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง โดยมีธีมของงานว่า ‘รัก เรา รักษ์โลก Love and Harmony in Us All’ คือนอกจากคูร่ กั จะมีความรัก ความหวาน และความหวังดีให้กัน และกันแล้ว เราก็อยากให้ความรู้สึกดีๆ เหล่านี้เผื่อแผ่คืนกลับสู่ธรรมชาติบ้าง ในงานครั้งนี้ นอกจากจะมี การดำน้ำเพื่อลงไปจดทะเบียนสมรสในทะเลแล้ว เรายังเพิ่มกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเชิงอนุรักษ์ โดยจะ ให้คู่บ่าวสาวทำกิจกรรมปล่อยถ้วยทะเล (สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังประเภทหนึ่ง) และหอยมือเสือที่กำลัง เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในขณะนี้ มีการปลูกต้นไม้แห่งความรักตามป่าชายเลน และทางเราก็จะมีของที่ ระลึกแจกให้ทุกปี ในปีนี้ก็จะเน้นของที่ระลึกรักษ์โลกร้อน เช่น ถุงผ้า และของที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เป็นหลักค่ะ” นอกจากนี้ ผู้จัดการโครงการพิธีวิวาห์ใต้สมุทรร่างเล็กน่ารักยังอธิบายถึงแนวคิดหลักของการจัด พิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่ยึดถือมาตลอด 13 ปี คือ ต้องการสร้างกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงประเพณี วัฒนธรรมให้แพร่หลายในระดับนานาชาติด้วยการแต่งงานแบบไทย ขณะเดียวกัน ก็ใช้ความสวยงาม สมบูรณ์ของทะเลตรังที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอยู่อาศัย หรือมีนายทุนมาลงทุนธุรกิจมากเท่ากับ เกาะสมุยหรือเกาะเสม็ด เป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสู่ จ.ตรัง และประเทศไทยมากยิ่ง ขึ้น “การที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะๆ ตรงจุดนี้ก็ไม่ได้ทำให้เราหวั่นใจว่า ธรรมชาติและท้องทะเลจะ ถูกทำลายไปแต่อย่างใดนะคะ เพราะ หนึ่ง ทะเลตรังยังอุดมสมบูรณ์ดี สอง เรากำลังจะประเมินค่ะว่า

หากกิจกรรมปล่อยถ้วยทะเลและหอยมือเสือที่จัดให้มีในพิธีวิวาห์ใต้สมุทรครั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับที่ดี จากคู่รักและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน ในปีต่อๆ ไปเราก็จะจัดให้มีกิจกรรมนี้ด้วยอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งก็ เป็นการช่วยเพิ่มพันธุ์สัตว์ทะเล และถือว่าเป็นการดูแลอนุรักษ์ท้องทะเลตรังไปในตัวอยู่แล้ว อาจจะจัด เป็นอีกอีเวนต์หนึ่งเพิ่มขึ้นมาเลยก็ได้ค่ะ” กรพินธุ์ตอบคำถามถึงประเด็นการบุกรุกธรรมชาติ หากทะเล ตรังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมของชาวต่างชาติในอนาคต รวมถึงแย้มให้เราฟังถึงแนวโน้มการ พัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เธอตั้งเป้าไว้ ในบรรดาทายาทของเสี่ยปุ้มปุ้ย (บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน)) และผู้ บริหารโรงแรมในเครือธรรมรินทร์อย่าง สุรินทร์ โตทับเที่ยง ดูเหมือนว่ากรพินธุ์จะมีเส้นทางเดินที่แตกต่าง กับพี่น้องคนอื่นๆ ที่มักจะอยู่ในแวดวงการเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่ ทว่า สำหรับกรพินธุ์แล้ว เธอเลือกที่จะ หันมาสานต่อธุรกิจของครอบครัวอย่างเต็มความสามารถ โดยเฉพาะในธุรกิจด้านการท่องเที่ยวซึ่งเธอ เป็นผู้รับผิดชอบ ที่สำคัญ เธอยังเป็นเจ้าของแนวคิดกระตุ้นเศรษฐกิจใน จ.ตรัง ด้วยการดึงนักท่องเที่ยว ชาวมาเลเซียที่นับวันจะลดลงเพราะปัญหาความไม่สงบ ให้หันมาท่องเที่ยวใน จ.ตรัง “คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมให้ลูกสาวเรียนหนังสือเยอะๆ เพราะจะได้ดูแลตัวเองได้ พ่อจะสอนเสมอ เรื่องการมีคุณธรรม อย่าทำธุรกิจแบบหัวการค้ามากนัก ต้องซื่อสัตย์ ส่วนคุณแม่สอนวิธีคิดให้ลูกมองใน เชิงพุทธ รู้จักพอเพียง แล้วชีวิตจะมีความสุข” กรพินธุ์เอ่ยถึงวิธีการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่หล่อหลอมตัวตน ของเธอให้กลายเป็นผู้บริหารงานโรงแรม ภายใต้ตำแหน่ง Vice Marketing Director ในปัจจุบัน “เมื่อเข้ามาทำงานในตำแหน่งนี้ งานแรกของกอก็คือ การโน้มน้าวให้คณะผู้บริหารในเครือ โรงแรมธรรมรินทร์ดำเนินการรีโนเวตโรงแรมใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก ร้านอาหาร ห้องประชุม สัมมนา ปรับปรุงลานเบียร์ รวมไปถึงปรับปรุงเว็บไซต์ของเราซึ่งไม่ค่อยจะทันสมัยในขณะนั้น ให้มีความ เป็นอินเตอร์มากขึ้น เพื่อให้ชาวต่างชาติสามารถจองห้องพักและบริการผ่าน www.thumrin.co.th โดย เว็บไซต์จะบอกถึงรายละเอียดต่างๆ ของห้องพักอย่างชัดเจนเสมือนกับเขามาเห็นด้วยตัวเองเลยค่ะ” การบริหารทรัพยากรบุคคลก็เป็นอีกภาคส่วนของธุรกิจที่เธอต้องให้ความสำคัญ พนักงาน ภายในองค์กรของเธอจึงได้รับการอบรมเกี่ยวกับความสามารถทางด้านงานบริการ เพื่อสร้างความ ประทับใจให้แก่ลูกค้าชาวต่างชาติอีกด้วย “หัวใจของการบริการ กอจะบอกลูกน้องเสมอว่า ให้ใส่ใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของงานบริการ ไม่ใช่ การทำไปตามหน้าที่ เพราะถ้าเราทำงานด้วยความตั้งใจ และใส่ใจ ผลงานจะออกมาเกินร้อย พนักงาน ต้องใส่ใจ แล้วลูกค้าจะกลับมาอีก ลูกค้าเก่าติดใจในบริการ ดีกว่าเราหาลูกค้าใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ” แบรนด์ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ‘One More Smile’ ที่เปิดถึง 4 สาขาใน จ.ตรัง ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดีย ทางธุรกิจที่กลั่นออกมาจากวิสัยทัศน์นักธุรกิจเลือดใหม่อย่างเธอ เพื่อรองรับการเติบโตของกลุ่มลูกค้ารุ่น ใหม่ที่นิยมทานกาแฟและเบเกอรี่ และที่สำคัญที่สุด หัวใจของการทำธุรกิจทุกอย่างที่กรพินธุ์ลงมือทำนั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงเพื่อผลกำไรอันมากมายของบริษัทแต่อย่างใด “กอทำธุรกิจด้วยความตั้งใจจริง เราเกิดที่ตรังก็อยากจะตอบแทนสิ่งดีๆ กลับคืนสู่ธรรมชาติและ ชุมชน อย่างงานวิวาห์ใต้สมุทรที่กอเป็นผู้จัดการ ก็เพื่ออนุรักษ์ระบบนิเวศและความสวยงามสมบูรณ์ของ ท้องทะเลไทย หากจะมองในสเกลที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยก็คือ ช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของ ไทยให้ดีขึ้นหลังจากที่ซบเซามาได้ระยะหนึ่ง ส่วนธุรกิจเบเกอรี่ที่ทำ กอก็รับชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาทำงาน เอื้อเฟื้อกันในเรื่องรายได้ เรียกว่าช่วยเสริมสร้างอาชีพและความมั่นคงให้แก่ชุมชนได้ค่ะ”

“HAMBURGER is the Entertrendment Magazine.” ทุกวันที่ 10 ของทุกเดือน บนแผงหนังสือทั่วประเทศ


a day BULLETIN issue 30  
a day BULLETIN issue 30  

The Urban Current Magazine Free Copy

Advertisement