O'kmia - Trắng Đen #44

Page 1

Nhiếp ảnh . Nghệ thuật . Phong cách sống . Du lịch TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ & HÌNH ẢNH DI SẢN TRẮNG ĐEN | VOL.44
O’KMIA
6 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN Tác giả: Tâm Giác Hoa Sen Trắng
trangdenmag.com | 7
8 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
Tác giả: Tâm Giác Hoa Sen Trắng
trangdenmag.com | 9
10 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN Tác giả: Tâm Giác Hoa Sen Trắng
trangdenmag.com | 11

NGƯỜI TIÊN PHONG ẢNH MÀU & NHIẾP ẢNH ĐƯỜNG PHỐ

PIONEER OF COLOR & STREET PHOTOGRAPHY

Là một trong số ít nhiếp ảnh gia ủng hộ film màu đầu tiên trong thời kỳ cực thịnh của ảnh đen trắng. Ông được xem là người đóng góp đưa ảnh màu phát triển như ngày nay.

JOEL MEYEROWITZ

Joel Meyerowitz là một trong những nhân vật chính quan trọng nhất của phong trào “Nhiếp ảnh màu mới” tại Mỹ trong những năm 1960 và 1970.

Năm 1962, Meyerowitz từ bỏ công việc giám đốc nghệ thuật tại một công ty quảng cáo và bắt đầu đi quanh đường phố New York với chiếc máy ảnh 35mm và phim màu để khởi đầu sự nghiệp nhiếp ảnh của mình.

Joel

Ngày 18 tháng 1 năm 2017, Meyerowitz được vinh danh cả đời tại Leica Hall of Fame và ông cũng được mô tả như một “nhà ảo thuật sử dụng màu sắc”. Ông cũng là người sáng tạo ra những khoảnh khắc quyết định cho những khung hình nghệ thuật.

Trong suốt sự nghiệp ông đã xuất bản hơn 40 cuốn sách trong đó có Cape Light, được coi là một tác phẩm kinh điển của nhiếp ảnh màu.

Là người sớm ủng hộ việc sử dụng màu sắc trong thời điểm có nhiều ý kiến phản đối ý tưởng ảnh màu không phải là nghệ thuật. Vì thế ông được xem là một trong những người có công đóng góp rất lớn vào việc thiết lập nhiếp ảnh như một phương tiện nghệ thuật.

Tác phẩm nằm trong sách ảnh Cape Light - 2016
12 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
NAG. Joel Meyerowitz NAG. Meyerowitz (06/03/1938)
trangdenmag.com | 13

Điện thoại đã giết chết vẻ quyến rũ trên đường phố. Không ai nhìn nhau. Mọi người đều dán mắt vào điện thoại của họ. Đường phố đã mất đi hương vị của nó.

Năm 1962, Joel Meyerowitz, khi đó mới tốt nghiệp ngành lịch sử nghệ thuật và hội họa, ông có dịp gặp nhiếp ảnh gia Robert Frank tại một buổi chụp ảnh ở New York. Và sau đó, ông muốn được trở thành một nhiếp ảnh gia, quyết định này đã đánh dấu sự khởi đầu sự nghiệp nghệ thuật độc đáo, ở đó Meyerowitz đã đạt được thành công đầu tiên với tư cách là một nhân vật chính quan trọng của nhiếp ảnh đường phố. Sự quan tâm của ông đối với những gì diễn ra trên

NAG. Joel Meyerowitz Tác phẩm: Dairyland, Province town, 1976

đường phố đã giúp Meyerowitz ghi lại được những khoảnh khắc quý giá với chiếc máy ảnh 35mm của mình. Tầm nhìn và phong cách năng động của ông đã trở thành dấu ấn của thời đại. Đó là những hình ảnh được tìm thấy trên các đường phố New York. Qua những tình huống tương tác của mọi người, ông nhận ra được những điều thú vị mới và cả sự bất thường của thời gian qua các hình ảnh đầy sắc màu.

Thiên hướng của Meyerowitz đã được khẳng định trong các chuyến hành trình qua châu Âu vào năm 1966. Một lần nữa, cuộc sống trên đường phố trong các đô thị vẫn là chủ đề yêu thích được ông ghi lại.

14 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
NAG. Joel Meyerowitz

Tác phẩm: Empire State, Trucks - 1978

Tác phẩm: St. Louis - 1977 Tác phẩm: Morandis Objects - 2015

giữa mọi người, sự bí ẩn này được ghi lại từ những khoảnh khắc tình cờ.

Những bức ảnh mang đầy dấu ấn của ông từ một chiếc ô tô đang đậu trước ngôi nhà hay những chuyển động của đường phố. Với nền tảng nghệ thuật vững chắc Meyerowitz đã cho ra những bức ảnh đầy quyến rũ và mê hoặc. Cùng với Garry Winogrand ông nói rằng Chúng tôi đang sống và hít thở nhiếp ảnh… Chúng tôi cảm thấy

mình là một phần của phong trào đang làm cho nhiếp ảnh trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Trong cuốn sách đầu tiên của Joel Meyerowitz, Cape Light (1978), ông đã xem xét các biến thể đa sắc của ánh sáng trên Cape Cod, ngày nay được coi là một cột mốc quan trọng trong nhiếp ảnh. Ông kết hợp không gian sắc màu và chi tiết hình ảnh với độ nhạy và độ chính xác cao. Các nghiên cứu về ánh sáng tại “giờ xanh” và hình ảnh đường biển cho thấy màu sắc trở thành nhân tố chính trong các bức ảnh của ông.

MÁY ẢNH

Meyerowitz sử dụng cả hai loại máy ảnh, một là máy ảnh nhỏ gọn Leica 35mm, giúp thao tác nhanh chóng và dễ sử dụng. Tổng cộng có 3 máy ảnh Leica, một là Leica M10 để chụp ảnh đường phố, hai là Leica S3 để chụp chân dung và ba là Leica SL để chụp Phong cảnh. Ngoài ra ông còn sử dụng máy ảnh khổ lớn Deardorff View định dạng 8x10 inch.

trangdenmag.com | 15
phá đường phố qua sức nóng của những ánh nhìn
Khám
NAG. Joel Meyerowitz
NHIẾP ẢNH | LỊCH SỬ

Meyerowitz thể hiện quan điểm nghệ thuật qua cách nắm bắt mối quan hệ giữa vật thể, ánh sáng và thời gian, tất cả được mở rộng bởi các khía cạnh khác trong các bức ảnh. Thông qua cái nhìn trực diện từ máy ảnh, hiện thực có thể được cảm nhận rõ ràng nhất, chính điều này đã tạo ra sự hấp dẫn trong những hình ảnh của ông.

Tất cả những thứ trên đường phố là một món quà. Nhưng

chỉ có được điều đó nếu bạn ra ngoài mỗi ngày.

NAG. Joel Meyerowitz

Tác phẩm: Legacy 2009

Ông nói rằng “Một nhiếp ảnh gia đường phố vĩ đại cần có hai kỹ năng riêng biệt, đó là sự kiên nhẫn chờ đợi những khoảnh khắc không biết trước và kỹ năng nắm bắt chúng với thao tác ấn nút chụp.

Tác

Các tác phẩm sau này, đã cho thấy sự quan tâm của Meyerowitz đối với việc bảo tồn thiên nhiên nguyên sơ trong các cảnh quan, như ảnh chụp các công viên ở New York (Legacy, 2006).

Sau những cảnh quan thành phố, kiến trúc, con người và phong cảnh, trong bốn năm gần đây, Meyerowitz đã rút khỏi thế giới là lui về studio của mình. Ông chuyển sang chụp tĩnh vật với những đồ vật đơn sơ mà ông nhặt được từ các cửa hàng bán đồ cũ của Provençal và Tuscan.

Các tác phẩm của ông được đưa vào bộ sưu tập

16 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
NAG. Joel Meyerowitz NAG. Joel Meyerowitz phẩm: The Car, Salt Lake City - 1976

NAG. Joel Meyerowitz

Tác phẩm: Luncheonette 1978

NAG. Joel Meyerowitz

Tác phẩm: Florida 1970

của Trung tâm Nhiếp ảnh Quốc tế, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Thư viện Công cộng New York, tất cả đều ở New York, Hiệp hội và Bảo tàng Nghệ thuật Provincetown, và Bảo tàng Nhiếp ảnh Đương đại ở Chicago.

MEYEROWITZ

Sinh ra tại thành phố New York, Mỹ năm 1938, Meyerowitz lớn lên ở Bronx, ông học hội họa và sau đó làm Giám đốc Nghệ thuật. Ông chuyển sang chụp ảnh màu 35mm vào năm 1962, sau đó khám phá ảnh đen trắng, và cuối cùng trở lại với màu sắc qua sự thể hiện sự phong phú trong những câu chuyện của mình vào năm 1972.

Meyerowitz xuất hiện nhiều trong loạt phim tài liệu BBC Four năm 2006 The Genius of Photography và trong phim tài liệu Finding Vivian Maier năm 2013. Tác phẩm của ông đã xuất hiện ở hơn 350 cuộc triển lãm tại các viện bảo tàng và phòng trưng bày trên khắp thế giới. Được tôn vinh là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh màu. Ông cũng là Thành viên Guggenheim và nhận được giải thưởng National Endowment và Huân chương Centenary của Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia. wikiperdia

trangdenmag.com | 17 NHIẾP ẢNH | LỊCH SỬ
NAG. Joel Meyerowitz Tác phẩm: Courtesy Polka Galerie. Chicago 1975 JOEL

Ke ep your

Drink Up

18 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN

ĐÈN LED

CHỤP SẢN PHẨM

Ảnh thức uống được sử dụng rất phổ biến ngày nay trên trang hình ảnh như Instagram hoặc mạng xã hội. Trong phần này chúng ta sẽ khám phá 2 cách chụp sáng tạo với ánh sáng đèn LED.

GIẢ LẬP ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN GÓC CHỤP

ƒ Thiết lập này tạo ra ánh sáng xiên như ánh sáng chiếu qua cửa sổ. Hiệu ứng này tạo ra vùng bóng đổ, bức ảnh trông tự nhiên và nổi khối hình thể ly nước cũng như các chi tiết bên trong.

Sử dụng nền sáng. Hậu cảnh thay vì dùng mặt phẳng thì sẽ sử dụng tấm bẻ góc 90 độ để hiệu ứng góc tường, Thiết lập như hình 1 bên dưới.

Dùng góc máy từ trên xuống một góc khoảng 45 độ so với bề mặt ngang. Góc này cho thấy rõ phần sâu của ly

THỨC UỐNG

THIẾT BỊ

ƒ Sử dụng một đèn led bản nhỏ Yongnuo YN135 RGB (Đèn A) để chiếu xiên giả lập ánh sáng ban ngày và một đèn LED studio chuyên dụng

HIỆU ỨNG MÀU ẤN TƯỢNG

Thay vì sử dụng đèn LED với nhiệt độ màu 5500K cho ánh sáng trắng, sẽ sử dụng ánh sáng trắng xanh, tương phản với màu vàng của ly nước. Cài đặt đèn theo chế độ HSI, với H=250độ, S=50% và độ sáng 20%

trangdenmag.com | 19
1 ĐÈN A SNOOT ĐÈN B
2

ÁNH SÁNG ĐÈN DẠ

ƒ Kế tiếp là hiệu ứng đèn dạ để làm nổi bật màu sắc thức uống, đặc biệt các loại Cocktails có màu, như đỏ, vàng, tím hoặc xanh cùng với các trang trí khác bên trên. Trong đó có 2 bước kỹ thuật cần thực hiện và sử dụng nền đen hoặc đèn màu tạo nền để hiện rõ hiệu ứng đèn dạ bên dưới.

GÓC CHỤP Sử dụng góc máy hơi ngang trực diện vào miệng ly thức uống khoảng 10 độ hướng xuống dưới so với bề mặt ngang. Góc ảnh này cho thấy rõ phần đèn dạ, vùng highlight của miệng ly và hạn chế phần nền chiếu sáng từ phía trên.

BƯỚC 1 TẠO VÙNG

HIGHLIGHT

Dùng đèn Yongnuo YN RAY180 (Đèn A) đặt phía trên ly thức uống nhưng không nằm ngay miệng ly mà lùi phía sau theo trục ống kính) đồng thời đầu đèn hướng về miệng ly để vùng sáng viền ly và phần trang trí ở trên bật lên (Hình 4).

BƯỚC 2 DẠ SÁNG THỨC UỐNG

Sử dụng một đèn led bản nhỏ Yongnuo YN135 RGB (Đèn B như hình 3) chiếu từ dưới lên theo cài đặt dùng chế độ HSI, với H=140độ, S=100% và độ sáng 50%. Điều chỉnh độ sáng sao cho vùng sáng dạ lên khoảng 50% độ cao của ly đựng thức uống là vừa đủ (Hình minh họa 5).

20 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
DÒNG
HÌNH ĐỂ
TRANG
QUYẾT
MỘT PHẦN THÀNH CÔNG CỦA BỨC ẢNH. 5 4 ƒ Để tránh đèn LED phía dưới chiếu ra bên ngoài, có thể dùng miếng lót ly và cắt một lỗ tròn đủ để ánh sáng chiếu vào phần đáy ly. Thiết lập đèn A trước và chụp thử ảnh để xem vùng highlight, sau đó mới bật đèn B để tạo hiệu ứng dạ.
3 CUỐI CÙNG , CÓ THỂ THÊM VÀI
CHỮ KIỂU Ở PHẦN TRÊN
TẠO ĐIỂM NHẤN, PHẦN
TRÍ THỨC UỐNG SẼ
ĐỊNH

Co cktails Co cktails Dr unk

IN LOVE

trangdenmag.com | 21

DỰ ÁN ẢNH

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

MÔI

TRƯỜNG

VÀ DỰ ÁN 2.5 GIÂY

NAG.Anya Anti đã thực hiện bộ ảnh 2.5 Giây, một dự án nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và giáo dục nhiều người hơn về sự thật của môi trường, mức độ cấp bách của cuộc khủng hoảng, mức độ nghiêm trọng và hậu quả mang lại.

Nguồn: www.anya-anti.com

Trong lần phỏng vấn trên trang Petapixel, cô đã dành cơ hội để giới thiệu về các công việc đang làm và các tác phẩm trong bộ ảnh 2.5 giây của mình

Là một người quan tâm đến môi trường và yêu thiên nhiên, nhưng Anti không đủ điều kiện và cơ hội để hành động cũng như thay đổi lối sống của mình. Năm 2016 khi

đến Iceland, cô đã nhận ra rằng hành tinh của chúng ta rất mong manh, và vẻ đẹp của nó có thể đang dần biến mất. Vì thế cô muốn ghi lại và bảo tồn vẻ đẹp đáng kinh ngạc của nơi này thông qua tầm nhìn nghệ thuật của mình.

Về dự án 2.5 giây, cô nói Trái đất có 4.5 tỷ năm tuổi. Loài người phát triển khoảng 140.000 năm. Nếu nén sự tồn tại của Trái đất vào một ngày bình thường 24 giờ, thì chúng

ta sẽ có con số 2.5 giây.

Trong 2.5 giây đó, chúng ta đã trở thành loài thống trị với dân số tăng nhanh, gây ra tác động nghiêm trọng đến môi trường. Chúng ta đã tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp và đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra nhiều carbon trong khí quyển hơn bao giờ hết.

Gây nên hiện tượng ấm lên toàn cầu với tốc độ kỷ lục, Chúng ta đã chặt cây, phá rừng không thương tiếc và làm ô nhiễm không khí, nước và đất. Chúng ta đã tạo ra một hòn đảo chất thải, có kích thước bằng bang Texas, ở giữa đại dương.

PHẢI MẤT GẦN 4.5 TỶ NĂM TIẾN HÓA ĐỂ TỒN TẠI, NHƯNG CHÚNG TA ĐÃ THAY ĐỔI QUÁ NHIỀU TRONG THỜI GIAN NGẮN.

GIỚI THIỆU

NAG. Anya Anti

Là một nghệ sĩ ảnh chuyên về nghệ thuật nơi chốn và chân dung ý niệm.

Sinh ra tại Ukraine và hiện sinh sống tại New York, Hoa Kỳ.

Anya tham gia nhiếp ảnh từ năm 2010. Là người sáng tạo, có khiếu về hội họa và chế tác tay. Cô tự học mọi thứ với sức mạnh của niềm đam mê và sự quyết tâm, cô đã có được tất cả kiến thức và nguồn cảm hứng từ mạng xã hội.

Cô nhận thấy nhiếp ảnh không chỉ là sở thích và đam mê mà có thể trở thành một nghề thực sự và là sự nghiệp cả đời. Một năm sau, cô bắt đầu tạo ra những bức chân dung phụ nữ theo chủ nghĩa siêu thực, theo một ý tưởng nghệ thuật và trở thành thể loại yêu thích của mình. Các tác phẩm cô được triển lãm và được xuất bản trên toàn cầu.

22 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN NHIẾP ẢNH | ẢNH NÓNG

2 Tác phẩm tác giả đầu tư nhiều nhất, đó là nước biển dâng cao (Ảnh 1) là thử thách cao nhất về cách thực hiện theo ý niệm cũng như kỹ thuật hậu kỳ. Và cách thực hiện bức ảnh về hiện tượng băng tan với trang phục trắng, một bộ đồ đính sao giống như bộ phận của một sinh vật sống trên băng đại diện cho sông băng (Ảnh 2).

SỨC MẠNH CỦA BỨC ẢNH

Dự án thực hiện từ năm 2017, mất 3 năm để hoàn thành. Phần lớn thời gian trong năm 2018 được dành để phát triển các ý tưởng, cố gắng gây quỹ cho dự án và tìm kiếm các nhà tài trợ. Vào năm 2019, cô ấy cuối cùng đã có thể đến Iceland trong mười ngày với nhóm của mình và quay toàn bộ dự án. Đến năm 2020, cô đã phân các loại hình ảnh, chỉnh sửa và hoàn thiện dự án này.

được với nhiều vấn đề hơn, nghiên cứu và thực hiện nhiều thay đổi trong lối sống để có được cuộc sống bền vững hơn. Cô rất tự hào về tác phẩm nghệ thuật và cách dự án này ra đời. Hy vọng duy nhất của cô về dự án này có ít nhất một tác động hoặc ảnh hưởng đến cách chúng ta đối xử với Trái đất. 2 3 4

trangdenmag.com | 23
NAG. ANYA ANTI
BỨC
ẢNH YÊU THÍCH CỦA TÁC GIẢ CÓ TÊN GLOBAL WARMING (ẢNH 3)LÀ MỘT BỨC CHÂN DUNG TỰ CHỤP TAY ÔM HÀNH TINH ĐANG TAN CHẢY. NÓI VỀ SỰ NÓNG LÊN TOÀN CẦU. NÓ CŨNG THỂ HIỆN ĐƯỢC Ý TƯỞNG VÀ TƯỢNG TRƯNG CHO TOÀN BỘ DỰ ÁN.
Qua dự án 2.5 giây, cô hy vọng sẽ mang lại nhận thức về biến đổi khí hậu. Trải nghiệm thực tế trong 3 năm giúp cô học được nhiều điều. Tác giả đã kết nối 1

KHIỂN LẤY NÉT BẰNG MẮT

EYE CONTROL FOCUS

Eye Control Focus là

CANON IMAGING TECHNOLOGY

„ Canon nhận ra rằng khi chụp thể thao, các nhiếp ảnh gia thường quyết định chuyển qua chủ thể khác bằng thao tác ngón tay trên nút điều hướng tuy nhiên nó làm khoảnh khắc quý giá trôi mất do quá chậm. Để giúp việc lấy nét tự động nhanh, chính xác công nghệ Eye Control Focus đã được ra đời, nó giúp phát hiện và theo dõi đối tượng bằng mắt nên việc chụp ảnh chuyển động sắc nét bằng máy ảnh Canon EOS trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Là vị trí hiển thị vùng lấy nét trên khung hình hay màn hình Liveview.

một công nghệ của hãng Canon, cho phép nhiếp ảnh gia điều khiển điểm lấy nét bằng hướng mắt nhìn. Đây là bước nhảy lớn giúp các NAG. dễ dàng khi chụp vật thể di động. LẦN ĐẦU ĐƯỢC TRANG BỊ CHO MÁY ẢNH CANON EOS R3 VÀ CÓ THỂ MỞ RỘNG CHO CÁC MÁY ẢNH CAO CẤP SAU NÀY. CÙNG TÌM HIỂU VỀ CÔNG

THIẾT LẬP EYE CONTROL FOCUS

EYE CONTROL FOCUS

Các cảm biến sẽ xác định vị trí đồng tử mắt theo hướng nhìn. Vì cấu trúc sinh lý của mắt từng người có thể khác nhau, và để khai thác tốt nhất chức năng này cần phải đào tạo nó (hiệu chỉnh) cho các người dùng khác nhau hoặc mắt kính khác nhau.

01 | BẬT CHỨC NĂNG

ẤN NÚT MENU ĐỂ VÀO MENU

MÁY

ẢNH bằng cách ấn nút menu

Setting, chọn tab 4, bên dưới chọn mục Eye Control. Thiết lập OFF thành ON và ấn nút SET (OK) để bật chức năng lấy nét bằng mắt.

02 | VÀO CÂN CHỈNH

SAU BƯỚC MỘT, bên dưới menu

Eye Control sẽ xuất hiện các menu phụ. Chọn mục Calibration (CAL) và chọn mục Start để bắt đầu thực hiện các bước cân chỉnh. Nhìn vào khung ngắm sẽ xuất hiện từng điểm ở 4 vị trí.

03 | CÁCH CÂN CHỈNH

NHÌN

VÀO ĐIỂM BÁO TRÊN MÀN HÌNH

ấn nút M-Fn và giữ nguyên vị trí mắt nhìn vào điểm này. Sau đó lần lượt xuất hiện điểm báo ở 3 vị trí còn lại. Sau thao tác này, chọn Exit để hoàn tất, hoặc Refine để tinh chỉnh ở các tư thế máy khác nhau.

24 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
ĐIỀU
AF FRAME
NGHỆ NÀY VÀ CÁCH CÀI ĐẶT.
trangdenmag.com | 25

Nguyên Lý | HOẠT ĐỘNG

Eye Control Focus

Eye Control Focus được thiết kế để hoạt động song song vừa chọn đối tượng cần theo dõi và theo dõi đối tượng. Để chọn đối tượng lấy nét, hệ thống sẽ xác định vị trí mắt nhìn vào đối tượng. Sau đó, người chụp không cần tiếp tục nhìn vào đối tượng, máy ảnh sẽ kiểm soát việc theo dõi đối tượng và lấy nét khi nó di chuyển.

7.560 điểm để ghi nhận điểm P phản xạ từ mắt. Máy ảnh sẽ tính vị trí mắt nhìn, bằng cách đo độ lệch giữa điểm P và vị trí tâm đồng tử rồi so sánh với vị trí điểm phản xạ trên bộ quét khi cân chỉnh, từ đó biết được góc xoay của nhãn cầu. Vì thế cần cân chỉnh trước khi dùng. Có thể cân chỉnh theo 6 cách như có hoặc không có các loại kính khác nhau hay kính áp tròng và đặt tên riêng biệt (CAL1). Chọn loại phù hợp mỗi khi dùng với loại kính đang đeo.

VIEWFINDER

Khi nhìn vào khung ngắm và ấn nửa hành trình nút chụp, mắt sẽ được chiếu sáng bởi 8 đèn LED phát ra các bước sóng ánh sáng hồng ngoại khác nhau ở các góc khác nhau. Một chấm trắng nhỏ hình thành gần đồng tử phản chiếu từ bề mặt giác mạc, được gọi là điểm P (Purkinje). Để xác định vị trí điểm P, bên trong có một bộ quét

MẶC ĐỊNH EYE CONTROL FOCUS

BỊ TẮT TRÊN MÁY ẢNH, CẦN KÍCH HOẠT TRƯỚC KHI DÙNG.

TRÊN KHUNG NGẮM một vòng tròn vàng hiển thị vị trí mắt đang nhìn, trong khi khung hình chữ nhật xanh là nơi máy ảnh đang lấy nét. Máy ảnh sẽ điều chỉnh lại khung lấy nét theo vị trí mắt nhìn.

BỘ QUÉT 7.560 điểm ảnh dành riêng để thu thập hình ảnh Purkinje của mắt. Những hình ảnh này cho phép máy ảnh hiểu vị trí của mắt người dùng và hướng nhìn vào.

26 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
Mắt Tâm đồng tử Điểm P Bộ quét EVF Đèn LED phát tia hồng ngoại Khung ngắm điện tử EVF Đèn LED hồng ngoại nhận dạng mắt kính Bộ quét Đèn LED hồng ngoại nhận dạng mắt

TỐI ƯU HOẠT ĐỘNG

„ Dù Eye Control Focus hoạt động ở bất kỳ chế độ lấy nét nào, nhưng nó tối ưu nhất khi sử dụng với chế độ theo dõi đối tượng, kết hợp với các thao tác nút điều khiển thông minh hoặc nút điều hướng để chọn chính xác vị trí muốn chuyển đổi lấy nét (chế độ lấy nét một lần). Ví dụ sau khi nhận dạng được gương mặt của con người, máy ảnh tự động lấy nét vào mắt trái, khi đó có thể dùng nút điều hướng để chỉnh sang lấy nét vào mắt phải.

Vì không đòi hỏi mắt luôn nhìn vào nơi muốn lấy nét để duy trì lấy nét liên tục, sau khi máy ảnh nhận dạng

CHẾ ĐỘ THEO

CÁC NHIẾP ẢNH GIA LUÔN MUỐN LẤY NÉT VÀO NHỮNG GÌ HỌ NHÌN THẤY. ĐIỀU NÀY ĐÃ THÀNH HIỆN THỰC VỚI CHỨC NĂNG EYE CONTROL FOCUS.

sẽ tự lấy nét vào đó và tự duy trì. Máy ảnh chỉ lấy nét vào vị trí mắt nhìn khi ấn nút đã chỉ định cho chức năng này.

DÕI LẤY NÉT

f CHỌN CHẾ ĐỘ LẤY NÉT LIÊN TỤC vào tab 1 của menu AF bên dưới chọn mục AF Operation. Thiết lập SERVO từ tùy chọn trong menu.

f BẬT CHẾ ĐỘ THEO DÕI chọn tiếp menu trong danh sách mục Subject Tracking, thiết lập ON từ tùy chọn trong menu.

TÙY CHỈNH HỆ THỐNG

„ Có ba bước để tùy chỉnh Eye Control Focus.

01 | CÂN CHỈNH

ĐẦU TIÊN và nhiệm vụ quan trọng nhất là cân chỉnh chức năng sao cho phù hợp với mắt người dùng và các loại kính sử dụng khi chụp.

02 | CHỈ ĐỊNH 1 NÚT

CHỈ ĐỊNH 1 NÚT để kích hoạt Eye Control Focus. Có rất nhiều nút có sẵn, trong đó nút AF-On là một lựa chọn hợp lý vì nhiều nhiếp ảnh gia đã quen với tính năng kích hoạt lấy nét lại.

03 | CHỌN CHẾ ĐỘ AF

CHUYỂN QUA CHẾ ĐỘ lấy nét liên tục Servo AF để tối ưu khả năng lấy nét bằng mắt so với chế độ lấy nét một lần (One shot AF).

f THIẾT LẬP VÙNG ƯU TIÊN lấy nét trong mục AF Area. Chọn vùng [1] để lấy nét vùng trung tâm hoặc vùng [3] để lấy hết vùng nằm ngang.

f CHỌN ĐỐI TƯỢNG trong mục

Subject Detection. Máy ảnh có thể lấy nét con người, động vật hay các phương tiện.

THAO TÁC để dùng chức năng này, đưa mắt vào khung ngắm, sau đó nhìn vào đối tượng muốn lấy nét, ấn nút AFON, đây là nút đã chỉ định trước cho chức năng lấy nét bằng mắt (ở bước 2) để kích hoạt lấy nét tại vị trí mắt nhìn.

trangdenmag.com | 27
LẤY NÉT HIỆN TẠI
VÒNG TRÒN HIỂN THỊ VỊ TRÍ MẮT ĐANG NHÌN.
KHUNG

iện thoại thông minh là tác nhân làm các máy ảnh Compact bị diệt chủng trong cuối thập niên thế kỷ 20. Nhưng dường như điều đó chưa dừng lại. Mới đây phó chủ tịch hãng Qualcomm, hãng sản xuất bộ xử lý cho điện thoại thông minh đã nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp Smartphone vượt mặt hoàn toàn máy ảnh DSLR trong vòng 3-5 năm tới. Vậy điều mà doanh nghiệp đã dự đoán có thực sự xảy ra và vai trò AI trong cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này.

MÁY ẢNH DSLR/CSC

CẢM BIẾN 200MP TRÊN

SMARTPHONE Samsung đã cho ra cảm biến ISOCELL HP1 200MP cho Smartphone, tuy nhiên nó vận hành theo hướng hoàn toàn khác với cảm biến máy ảnh truyền thống nhờ các thuật toán để tái tạo hình ảnh.

SẼ SỚM BỊ VƯỢT QUA BỞI SMARTPHONE

28 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
Đ

Trước hết, camera trên

Smartphone có những bước tiến thần tốc kể từ khi ra đời. Và liên tục có những cải tiến về mặt chất lượng cũng như công nghệ.

Tuy nhiên nếu so sánh về mặt chất lượng thì gần như Ảnh chụp Smartphone chỉ giới hạn trong phạm vi sử dụng thông thường và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong lĩnh vực thương mại thì máy ảnh vẫn đóng vai trò chính. Nhưng xét về tính phổ biến thì ảnh chụp Smartphone hoàn toàn lấn át về số lượng ảnh trên internet, nó chiếm khoảng 85% (theo thống kê từ 2017) cũng như số lượng người dùng.

Ở khía cạnh này thì

Smartphone đã vượt qua máy ảnh cao cấp từ khá lâu. Tuy nhiên vì bị giới hạn về kích thước cảm biến hình ảnh và khả năng quang học, nên Camera trên smartphone sẽ không bao giờ đuổi kịp chất lượng của các loại máy ảnh cao cấp. Trừ khi có những tác động khác như khả năng AI giúp nâng cao chất lượng ảnh.

Các thuật toán AI trên smartphone giúp tái tạo điểm ảnh với dải động cao, ít nhiễu và màu sắc tự nhiên, thu hẹp khoảng cách về chất lượng so với máy ảnh chuyên nghiệp.

01 giai đoạn cơ bản

Là giai đoạn hiện tại có khả năng tự học, hiểu những chỉ định do người dùng quyết định ví dụ như khả năng nhận biết những thứ có trong bức ảnh. Như con người, động vật, phương tiện,... để lấy nét.

03 làm chủ bối cảnh

Giai đoạn này AI được sử dụng để hiểu và phân tích các yếu tố khác nhau của một khung cảnh. Ví dụ, điện thoại thông minh có thể nhận biết ảnh chân dung và sử dụng các cài đặt thích hợp để có màu da chân thật.

VAI TRÒ AI TRONG CUỘC ĐUA

Khả năng vượt qua máy ảnh chuyên nghiệp có thể hiểu theo 2 khía cạnh, một là khả năng chụp (kinh nghiệm và kỹ thuật) cũng như sản phẩm cuối cùng. AI sẽ thay con người trong những quyết định kỹ thuật mà máy ảnh thông thường chưa làm được, để tạo ra bức ảnh hoàn hảo nhất theo cách nó học được.

Điều này cũng đúng với nhận định của ngài phó chủ tịch hãng Qualcomm. Sau đây là 4 giai đoạn mà ông dự đoán, Smartphone sẽ qua mặt máy ảnh chuyên nghiệp.

02 kiểm soát 3a

Đây là giai đoạn AI mở rộng khả năng lấy nét tự động, tự cân bằng trắng và điều chỉnh mức phơi sáng theo đúng bối cảnh thực tế. Giai đoạn này giúp bức ảnh trở nên tự nhiên hơn và giải phóng một phần con người.

04 AI Xử lý ảnh

Và giai đoạn 4 là kỷ nguyên Smartphone vượt qua máy ảnh khi có thể chụp ảnh và xử lý toàn bộ các bước kỹ thuật để cho ra bức ảnh hoàn hảo mà một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần nhiều năm.

trangdenmag.com | 29
NHIẾP ẢNH | CÔNG NGHỆ
ẢNH CHỤP BẰNG SMARTPHONE

hác với X-H2s, máy ảnh X-H2 được trang bị cảm biến mới độ phân giải cao 40MP. Đây có thể là xu hướng mà Fujifilm muốn phân cấp sản phẩm theo cách Sony đã làm với dòng Alpha 7 và Alpha 7R trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên sự phân cấp này dường như trái ngược với hầu hết cách các nhà sản xuất khác, cụ thể Fujifilm xếp dòng máy có độ phân giải thấp X-H2s nằm trên máy ảnh có độ phân giải cao X-H2 thông qua giá bán. X-H2s có giá bán khoảng 2,499 USD so với X-H2 chỉ có 1,999 USD. Điều này phản ánh quan điểm, chất lượng ảnh

(Dynamic Range) quan trọng hơn độ phân giải hình ảnh (Resolution). Đây là điều rất thú vị và liệu Fujifilm có muốn chống lại cả thế giới với điều mình đang làm trên thị trường để thúc đẩy dòng sản phẩm độ phân giải cao này.

DÒNG MÁY ẢNH X-H

Fujifilm lần đầu tiên giới thiệu dòng máy ảnh X-H vào năm 2018, tuy nhiên chiếc máy ảnh cao cấp này dường như không thành công như mong đợi, dẫn đến việc giảm giá để thanh lý tồn kho. Điều này gây nên những đồn đoán X-H sẽ ngừng lại trong suốt 4 năm qua, cho đến khi dòng X-H2 chính thức được giới thiệu ra thị trường.

30 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
K THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẢM BIẾN HÌNH ẢNH APS-C BSI CMOS: 40MP Tỷ lệ khung hình: 3:2 CẤU HÌNH HỆ THỐNG Bộ xử lý: X-Processor 5 AF: Theo pha Điểm AF: 425 điểm LCD: màn hình cảm ứng 3” 1,620,000 điểm, dùng khớp nối Chụp liên tục: 15 fps Đèn Flash: N/A TÍNH NĂNG KHÁC Video: 8K/30p, MOV, H.265 Thẻ nhớ: CFexpress Type B & SD UHS-II Pin: lithium-ion NP-W235 Ổn định hình ảnh: 5 trục 7-stop Mạng không dây: 802.11b/g/n + Bluetooth Giá: 1,999 USD. Đúng như những đồn đoán trước đó, Fujifilm đã cho ra 2 phiên bản khác nhau của dòng máy X-H2, trước đó X-H2s đã được giới thiệu và mới đây là chiếc máy ảnh song sinh X-H2. THIẾT BỊ | MÁY ẢNH CSC FUJIFILM MÁY ẢNH X-H2

Hiệu suất

Fujifilm X-H2

| HOẠT ĐỘNG

Với cảm biến mới APS-C BSI 40 Megapixel, nhưng không phải là dòng cảm biến phân lớp (Stacked) có tốc độ đọc dữ liệu cao như trên X-H2s. Điều này có lẽ trái ngược, khi X-H2 độ phân giải cao cần tốc độ nhiều hơn so với X-H2s. Nhưng Fujifilm cảm thấy rằng cần một máy ảnh như X-H2s có tính chuyên nghiệp cao về chất lượng lẫn hiệu suất hoạt động, vì thế mà X-H2 chỉ là một nâng cấp về khả năng giảm nhiễu, chất lượng hình ảnh cao và video của X-T4.

Bộ phận | MÁY ẢNH

Fujifilm X-H2

KHUNG NGẮM EVF ĐỘ PHÂN GIẢI CAO

X-H2 dùng khung ngắm điện tử độ phân giải 5,760,000 triệu điểm, 120Mhz, góc phủ 100%. Màn hình cảm ứng KHỚP NỐI 3” độ phân giải 1.62 triệu điểm ảnh.

LẤY NÉT TỰ ĐỘNG

X-H2 cung cấp cùng một loạt chế độ lấy nét tự động nhận dạng đối tượng như X-H2S, như nhận dạng khuôn mặt và mắt người, động vật, chim, xe máy, máy bay hay tàu lửa. Tốc độ lấy nét khoảng 0.02 giây.

TAY CẦM DỌC & BỘ LÀM MÁT

Với 2 tùy chọn tay cầm dọc VG-XH có 3 pin và bộ phận làm mát cho phép kéo dài thời gian chụp ảnh hay quay video 8k 30p lên đến 160 phút.

CHỤP ẢNH QUAY VIDEO

X-H2 vẫn hỗ trợ ảnh định dạng HEIF 10 bit. Khả năng chụp liên tục lên đến 15 khung hình / giây với màn trập cơ học (20 khung hình / giây với màn trập điện tử trong chế độ khung hình cắt cúp 1.29x). Có chế độ chụp độ phân giải cao 160MP. Tính năng ổn định hình ảnh 7-stop và tuổi thọ màn trập lên đến 500,000 lần.

Máy ảnh có khả năng quay video 8K 30p với toàn bộ chiều rộng của cảm biến. X-H2 cung cấp lựa chọn Codec để quay video, với tùy chọn H.264 hay H.265 với khuôn mẫu 4:2:0 hoặc 4:2:2, qua mã hóa Long-GOP hoặc All-I. Ngoài ra, còn hỗ trợ F-log2 hay có thể chọn tệp ProRes 422 HQ, 422 hoặc 422LT theo quy trình làm việc.

THẺ NHỚ TỐC ĐỘ CAO

Có 2 khe thẻ nhớ CFexpress type B và SD UHS-II phát huy tác dụng khi quay video 8K, đặc biệt với định dạng ProRes hay cung cấp băng thông để chụp ảnh liên tục với ảnh 40MP.

ƒ Dưới đây là vài tính năng nổi bật khác:

f NÚT CHỤP SIÊU NHẠY cho phép thao tác chụp nhanh.

f KHÁNG THỜI TIẾT với các niêm kín, máy ảnh có khả năng kháng nước và bụi, hoạt động ở nhiệt độ thấp tối đa -10 oC.

f DIGITAL ZOOM do có độ phân giải cao 40MP, X-H2 có thêm tính năng zoom kỹ thuật số khi quay video 4K HQ, 4K DCI HQ và FHD.

f ĐIỀU KHIỂN TỪ XA : thông qua mạng không dây và mạng LAN cho phép điều khiển máy ảnh từ xa thông qua bộ phát FT-XH. Có thể chụp ảnh, quay và dừng video, lưu/ tải hay sao chép dữ liệu trên máy ảnh lên máy tính hoặc smartphone.

trangdenmag.com | 31
RANGE X-H2 KHOẢNG 13EV SO VỚI 14EV CỦA X-H2S
DYNAMIC

ẢNH HÌNH CẦU

PLANET CIRCLE IMAGE

Ảnh hình cầu thường được chụp từ một ống kính đặc biệt của máy ảnh. Nhưng chúng cũng có thể được làm ra từ phần mềm xử lý ảnh. Chúng ta cùng khám phá hiệu ứng hình cầu sau đây.

ảnh Adobe Photoshop qua các thao tác vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Để đạt được hiệu quả tối đa, thao tác chọn ảnh là rất quan trọng. Hầu hết các

32 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN HIỆU ỨNG HÌNH CẦU Hiệu ứng này có thuật ngữ là Planet Circle Image, được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng để diễn tả hình ảnh theo một cách khác về thị giác một cách đặc biệt và đầy thú vị. Để thực hiện hiệu ứng này sẽ sử dụng phần mềm xử lý CÁC BỨC ẢNH PHONG CẢNH, ĐÔ THỊ, CÔNG TRÌNH, CÓ ĐƯỜNG PHÂN CÁCH NẰM NGANG RẤT THÍCH HỢP VỚI
KỸ THUẬT NÀY.
HẬU KỲ | THỦ THUẬT

BƯỚC THỰC HIỆN

02| VÙNG TIẾP GIÁP

ĐỂ NỐI 2 VÙNG ẢNH bên trái và phải liền lạc. Nhân đôi lớp ảnh và đảo lại bằng cách vào menu Edit->Transform->Flip Horizontal, kéo lớp ảnh sang trái và dùng lớp mặt nạ, dùng bút tô vào vùng ảnh bên trái sao cho liền lạc. nhiếp ảnh gia thường chọn dạng hình ảnh có đường ngang, nơi có mặt đất, đường chân trời hay mặt sông nằm song song với cạnh đáy của ảnh. Ảnh có nhiều đối tượng thấp, đối trọng với một đối tượng đặc biệt cao để tạo phối cảnh ấn tượng. Tùy theo tỷ lệ chiều rộng với chiều ngang, bức ảnh hình cầu có thể có bán kính lớn hoặc nhỏ. Sau cùng chất lượng ảnh sẽ suy giảm khi kéo giãn hình ảnh, vì thế cần ảnh chất lượng cao nhất.

theo góc xoay 90 o , 180 o , 270 o ,... nhấn Enter để hoàn tất.

VÙNG TIẾP GIÁP

Sao chép 1 phần ảnh bên phải và lấp ngược lại theo chiều dọc vào vùng trống phía bên trái. Có thể dùng mặt nạ để chỉnh cho tự nhiên.

TỐI ƯU BỨC ẢNH

Phần tiếp giáp không đồng đều làm bức ảnh cuối có đường cắt ở phần nối. Bức ảnh hình cầu có thể thực hiện theo 2 dạng: hình cầu cuộn ra ngoài và hình cầu cuộn vào trong. Nếu muốn cuộn vào trong thì bỏ qua bước lật ảnh ngược ở bước 3. Để các đối tượng trong ảnh ít bị biến dạng, thì ảnh càng dài, càng ít bị hiện tượng này. Sau cùng có thể

trangdenmag.com | 33
phản,
và độ
để có bức ảnh hoàn
01| TỐI ƯU BỨC ẢNH MỞ LỚP ẢNH GỐC . Vì bức ảnh có hình chữ nhật, nên cần chỉnh lại thành khung hình vuông. Dùng công cụ Crop Tool chỉnh tỷ lệ 1:1, sau đó mở rộng khung hình để tạo khoảng trống như hình minh họa. 03 | HIỆU ỨNG HÌNH CẦU TRỘN CÁC LỚP ẢNH THÀNH MỘT LỚP MỚI đánh dấu vùng ảnh, lật ngược lại bằng cách vào menu Edit->Transform>Flip Vertical. Sau đó vào menu Filter>Distort->Polar Coordinates để tạo hình. 04 | CHỈNH KÍCH THƯỚC SAU BƯỚC TRÊN , ấn Ctrl-T và kéo các nút sao cho phần hình phủ hết khung hình để tạo thành hình tròn. Nếu muốn chọn vị trí xuất hiện đối tượng, có thể dùng chuột để xoay khung hình
chỉnh thêm tương
độ bão hòa màu
sáng
hảo.

HIỆU ỨNG

HỘI HỌA

VẼ BÚT CHÌ

Trong phần trước, chúng ta đã có cơ hội thực hiện chuyển đổi bức ảnh thành hiệu ứng sơn dầu. Lần này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một hiệu ứng nghệ thuật khác, biến bức ảnh chụp thành một bức tranh vẽ chì.

Bài thực hành này có sử dụng các công cụ trong phần mềm Adobe Photoshop như sau:

Filter Gallery

Brush Setting

Black & White

Gradient Map

Layer Mask

Smart Layer

BƯỚC THỰC HIỆN

PENCIL SKETCH EFFECT

ước kỹ thuật chính nằm ở phần tạo bút vẽ có hiệu ứng vẽ nét giống như bút chì. Bút này có thể tải từ Internet hoặc tự vẽ bằng Brush nếu có đủ kỹ năng sử dụng chuột máy tính hay dùng loại bút cảm ứng (Optical Pen Mouse) để thực hiện kỹ thuật này. Ngoài ra, còn đòi hỏi một tí kỹ năng hội họa để tạo ra những kết cấu Texture giống như các họa sĩ thực hiện khi vẽ.

ĐỂ THỰC HIỆN

ƒƒ

Trước khi thực hiện các bước hậu kỳ cần tải bộ bút nét chì và cài đặt vào Photoshop để sử dụng trong phần này theo link dưới đây:

f Bút nét chì https://www. brusheezy.com/brushes/41089pencil-brush-set

01 | ĐIỀU CHỈNH CƠ BẢN

02 | HIỆU ỨNG CHÌ

03 | HIỆU ỨNG NÉT CHÌ

TẠO

LỚP ẢNH NỀN TRẮNG , sau đó tạo lớp ảnh mới và thêm ảnh chân dung. Nếu phần nền bức ảnh màu sáng thì tô thành màu đen. Chuyển lớp ảnh này thành Smart Layer. Ấn Alt-Shift-Ctrl-B để chuyển bức ảnh thành đen trắng.

VÀO MENU FILTER , chọn mục Filter Gallery. Bên trong, chọn mục Sketch->Reticulation. Thiết lập Density=2, Foreground Level=40 và Background Level=2 để tạo hiệu ứng chì. Nhấp đôi vào vòng đỏ để đổi lớp hòa trộn thành Overlay, Opacity=45.

TẠO LỚP MẶT NẠ, cho lớp ảnh chân dung. Ấn Ctrl-I để đảo lớp mặt nạ thành đen. Chọn công cụ Brush (B)màu trắng, Ấn F5 để vào bảng thiết lập bút vẽ, chọn loại nét chì đã tải ở trên và vẽ vào lớp mặt nạ như hình minh họa.

34 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
HẬU KỲ | THỦ THUẬT
24
ƒƒ
ƒƒ
ƒƒ
ƒƒ
ƒƒ
ƒƒ
B BÀI
SỐ

Ảnh đã hậu kỳ

04 | NÂNG CAO ĐỘ NÉT

ẤN CTRL-J để nhân đôi lớp ảnh chân dung, ấn chuột phải lớp ảnh mới chọn mục Rasterize Layer, đổi chế độ hòa trộn thành Soft Light, Opacity=50%, đồng thời chuyển lớp ảnh thành Smart Layer. Vào menu Filter, chọn mục Filter Gallery. Bên trong, chọn mục Sketch-

>Photocopy thiết lập thông số Detail=6 và Darkness=43. Tạo lớp mặt nạ cho lớp này, dùng bút như bước 2 để chải vào những vùng bị mờ. Tiếp tục ấn ctrl-J để nhân đôi lớp ảnh hiện tại, ấn chuột phải lớp ảnh mới chọn mục Rasterize Layer, đổi chế độ hòa trộn thành Color Dodge, Opacity=50%, đồng thời chuyển lớp ảnh thành Smart

Layer. Đảo tông ảnh bằng cách ấn Ctrl-I để làm rõ vùng tối.

05 | GIẢM ĐỘ ĐEN

VÀO MENU LAYER chọn New Adjustment Layer, chọn mục Gradient Map. Nhấp vào chốt đen, thiết lập lại khoảng #363636 để tạo ra tông màu chì.

trangdenmag.com | 35
http://www.portrait-photos.org

ĐÈN FLASH

YONGNUO YN685EX-RF

Cùng với YN320EX, YN685EX-RF là 2 đèn Flash thiết kế riêng cho hệ máy ảnh Sony. Đây là chiếc đèn Flash cao cấp có tính năng điều khiển đèn Flash không dây qua sóng vô tuyến và có GN mạnh mẽ.

YN685EX-RF

FOR SONY

Chế độ đèn Flash TTL/M/Multi

ƒ Đèn có 3 chế độ phát sáng, trong đó chế độ TTL tương thích với Sony TTL tự động phát sáng theo hệ thống đo sáng của máy ảnh trong các chế độ chụp như Av, Tv hoặc M. Chế độ M có thể thiết lập mức phát sáng theo 8 cấp độ từ 1/1 đến 1/128. Và chế độ Multi đèn phát sáng nhiều lần trong một chu kỳ. Ở chế độ này, người dùng có thể sử dụng các chức năng phía sau đây.

Auto zoom

Focus Assist Lamp

Đ

èn gắn trên Hotshoe máy ảnh, có GN 60 (ISO100, m, 200mm) và tính năng điều khiển đèn Flash không dây. Đèn tương thích với hệ thống điều khiển không dây Yongnuo YN603/YN602 qua truyền dẫn vô tuyến và quang học. Khi hoạt động độc lập, đèn hỗ trợ chế độ TTL/ Multi/M, ngoài ra còn có nhiều tính năng khác sau đây.

Wide panel/catchlight panel ƒ Đầu đèn Flash có tích hợp 2 thiết bị. Một tấm màu trắng để phản quang và làm dịu ánh sáng. Và một thiết bị tăng góc phủ rộng 20mm. Ngoài ra, đầu đèn có thể xoay quanh trục sang trái hoặc phải 180 độ và xoay đứng 90 độ hoặc hạ xuống -7 độ.

ƒ Chức năng tự động điều chỉnh góc phủ sáng hay tự chỉnh bằng tay theo tiêu cự từ 20-200mm và theo kích thước cảm biến máy ảnh để chiếu sáng thích hợp, không bị tối 4 góc ảnh.

ƒ Đèn hồng ngoại nằm ở phần trước thân đèn, có nhiệm vụ phát sáng giúp máy ảnh dễ dàng lấy nét tự động trong điều kiện ánh sáng yếu.

Radio Wireless Flash

ƒ Thông qua 16 kênh giao tiếp, và 10000 ID cho phép điều khiển vô tuyến 5 nhóm đèn gắn ngoài, tương thích với YN685EX-RF II/I, YN650EX-RF, YN320EX, YN720, YN560 IV, YN600, YN 560 III, YN560-TX PRO trong vai trò master hỗ trợ TTL (nếu đèn Slave có TTL)/M/Multi.

Optical Wireless Flash

ƒ Với truyền dẫn quang học, đèn này chỉ đóng vai trò Slave có thể được kích hoạt bởi YN650EX-RF, YN320EX hay các đèn của Sony như HVL-F32, HVLF60RM và HVL-F60M có hỗ trợ TTL.

Battery Compartment

Đèn Flash sử dụng 4 pin AA dòng cao Alkaline.

36 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN

Sync Mode: HSS/Rear Curtain

ƒ Đèn Flash có các chế độ đồng bộ như sau: đồng bộ tốc độ

FEC /FEL/ FVL/FEB

ƒ Đèn có 4 chức năng trong chế độ TTL. Đầu tiên là chức năng bù trừ sáng đèn Flash (FEC). Di chuyển con trỏ đến biểu tượng (+/-), dùng vòng chọn để thiết lập mức bù trừ. Thông tin này sẽ hiện lên trên màn hình LCD. Ngoài ra còn có chức năng khóa sáng đèn Flash (FEL), chức năng khóa sáng đèn Flash (FVL) và chức năng tự động bù trừ mức phát sáng trong các lần chụp khác nhau (FEB).

Other Functions

ƒ POWER SAVING : chức năng tự động tắt nguồn khi không sử dụng sau một thời gian. Bấm nút test (D) để kích hoạt lại.

ƒ OVERHEAT PROTECTION : chức năng tự động ngừng đèn Flash khi nhiệt độ đèn tăng cao.

Operations

ƒ Phía sau đèn có màn hình đơn sắc lớn để hiển thị cài đặt (G), nút bật tắt nguồn (A), nút chọn/xác nhận (B) để chọn và cài đặt đèn Flash, 4 nút chức năng (C), nút kiểm tra đèn Flash (D) và nút Mode (E) để chuyển chế độ. Ngoài ra còn có 1 đèn báo kết nối (F) của chức năng điều khiển đèn Flash không dây.

PC Sync Port

ƒ Cổng đồng bộ cho phép nối đèn Flash bằng cáp đồng bộ để điều khiển đèn Flash gắn ngoài cổng Hotshoe.

USB Port ƒ Đèn có cổng USB để cập nhật Firmware giúp duy trì hoạt động hoàn hảo mọi thời điểm.

Lock/Release Ring

ƒ Chân đèn có vòng khóa và tháo khi gắn trên hotshoe, giúp cố định đèn một cách chắc chắn hoặc nới lỏng khi muốn tháo ra.

ƒ SOUND PROMPT : chức năng báo âm.

ƒ AUTO SAVE : Chức năng tự động lưu cấu hình cài đặt đèn Flash trước khi tắt nguồn.

Custom Function

ƒ Ấn giữ nút chức năng Zm/C.

Fn trong 3 giây để vào phần thiết lập lại cấu hình theo ý muốn.

f C.FN01: bật/tắt chức năng tiết kiệm năng lượng.

f C.FN02: thiết lập thời gian chờ trước khi vào chế độ ngủ hoặc tắt nguồn của đèn Master.

f C.FN03: tương tự như C.Fn02 nhưng cho đèn Slave.

f C.FN04: bật/tắt chức năng đèn hỗ trợ lấy nét tự động.

f C.FN05: chọn tín hiệu radio RF603/RF602.

f C.FN06: bật/tắt chức năng báo âm.

f C.FN07: cài đặt thời gian chờ tắt đèn nền LCD khi không dùng.

f C.FN08: bật/tắt chỉ báo đèn offcamera.

f C.FN09/C.FN10: chỉnh tương phản/độ sáng màn hình LCD.

f C.FN11: Xem thông tin Firmware.

trangdenmag.com | 37
màn trập cao (HSS) lên đến 1/8000 giây hay chế độ đồng bộ màn trập trước và sau (Front/Rear Curtain). B E D C F G A

Mỗi loại nhiếp ảnh đều có những yêu cầu thiết bị riêng. Các nhiếp ảnh gia macro cần có ống kính và thiết bị chụp cận cảnh, tương tự như vậy, các nhiếp ảnh đường phố cũng có những thiết bị chuyên dụng riêng.

ặc trưng của các thiết bị này là nhỏ gọn, dễ mang theo, cơ động và thuận tiện khi vừa đi bộ vừa tác nghiệp. Ngoài máy ảnh compact nhỏ gọn thường được dùng phổ biến trước đây, các nhiếp ảnh gia còn có một chọn lựa khác đó là máy ảnh Mirrorless có chất lượng hình ảnh cao hơn và thay được được ống kính. Các thiết bị gọn nhẹ giúp họ trở nên năng động hơn, ít bị chú ý. Ngoài ra còn có những phụ kiện giúp kéo dài thời gian chụp ảnh, lưu ảnh dự phòng và tránh được thời tiết. Sau đây là 6 thiết bị cần có trong túi máy ảnh của các nhiếp ảnh gia đường phố.

Đ

38 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
ĐƯỜNG PHỐ STREET PHOTOGRAPHY GEARS THIẾT BỊ NHIẾP ẢNH STREET PHOTOGRAPHY

01 CAMERA HAND STRAP

Các dây đeo máy ảnh theo máy thường dễ vướng khi tác nghiệp, đặc biệt khi ngồi, hoặc đưa máy ảnh lên cao khỏi đầu, dây đeo cầm tay giúp giữ máy ảnh chắc chắn và cơ động.

02 CAMERA RAIN COVER

Đây là chiếc áo mưa che máy ảnh, khi tác nghiệp ngoài đường hoặc khi cần chụp cảnh mưa. Phụ kiện tránh máy ảnh bị vô nước, nguyên nhân làm hỏng máy ảnh.

03 CAMERA BAG

Việc chuẩn bị một túi máy ảnh là cần thiết, nhưng chiếc ba lô sau lưng rất khó khi cần lấy máy ảnh ra hay cất vào. Một chiếc túi đeo chéo đặc trưng giúp việc chụp thuận tiện hơn.

04 CAMERA & LENS

Dĩ nhiên cần có một máy ảnh. Nên chọn máy ảnh Mirrorless loại Rangefinder nhỏ gọn dùng cảm biến APS-C là đủ. Một ống kính góc rộng 2435mm là rất cần thiết khi chụp ảnh đường phố.

05 BATTERY

Không chỉ cần thẻ nhớ dự phòng, pin máy ảnh dự phòng trong túi là rất cần thiết, giúp kéo dài thời gian chụp ảnh, không bị mất đi những cơ hội chụp ảnh vì hết pin hoặc thẻ nhớ bị đầy. Đây là phụ kiện không thể thiếu.

06 MEMORY CARD READER

Việc sao lưu dữ liệu hoặc khi muốn tải ảnh lên smartphone để đăng trên internet là một nhu cầu thường xuyên. Cần một đầu đọc thẻ nhớ có thể gắn với Smartphone, cho phép chép dữ liệu để dự phòng tránh mất ảnh.

trangdenmag.com | 39

Thời điểm Canon ra mắt máy ảnh không gương

hỏi

Hai chiếc máy ảnh không gương lật ngàm R APS-C R7 và R10 mới nhất mà Canon vừa giới thiệu chính là câu trả lời cho sự kết thúc của máy ảnh ngàm M.

Khi máy ảnh R7 được ví như dòng máy ảnh đỉnh cao APS-C trên hệ DSLR là EOS 7D, thì R10 có thể là nhân bản của EOS 100D trên dòng máy ảnh không gương lật ngàm R. Điều này dường như có những khập

khiễng khi mà Canon luôn muốn mang ra thị trường những gì tốt nhất về công nghệ cũng như chất lượng.

Chúng ta sẽ cùng xem xét nhận định trên qua phần đánh giá máy ảnh EOS R10 này.

MÁY ẢNH APS-C NGÀM R

Canon có 3 hệ máy ảnh dùng cảm biến APS-C, một là DSLR ngàm E, hai là Mirrorless ngàm M và mới nhất là Mirrorless ngàm R. Đây cũng là ngàm dùng với máy ảnh Full Frame của Canon.

ỐNG

KÍNH THEO MÁY CANON

RF-S 18-150mm F3.5-6.3 IS STM Đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng với một ống kính gọn nhẹ. Được thiết kế cung cấp phạm vi zoom tương đương 29-240mm trên Full Frame, từ góc rộng đến siêu hẹp. Ống kính có một thấu kính UD cùng với hai thấu kính phi cầu để giảm quang sai. Lớp phủ Super Spectra giúp giảm hiện tượng bóng mờ và lóe sáng. Giá bán 499 USD

Trọng lượng: 426gram ƒ Kích thước: 123 x 88 x 83 mm

Cổng kết nối: USB 2.0/ HDMI /Micrô ƒ Wireless: Wi-fi 2.4Ghz/Bluetooth

40 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
THIẾT BỊ | ĐÁNH GIÁ
khi Canon đang có hệ thống máy ảnh APS-C ngàm M. CANON EOS R10 CANON
lật Full Frame EOS R , mọi người đã tự
liệu có hay không máy ảnh APS-C ngàm R
EOS R10
MÁY
MIRRORLESS THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẢM BIẾN HÌNH ẢNH ƒ Cảm biến: CMOS APS-C ƒ Độ phân giải hữu dụng: 26MP CẤU HÌNH HỆ THỐNG ƒ Hệ thống AF: Lấy nét lai ƒ Điểm lấy nét: 651 điểm ƒ Màn hình LCD: 3” cảm ứng 1,620K điểm ảnh, khớp xoay đa góc ƒ Đèn Flash: Có TÍNH NĂNG KHÁC ƒ Khả năng chụp liên tục: 15fps ƒ Quay phim: 4K 30p/12060p, MP4, H.264 ƒ Thẻ nhớ: SD UHS-II ƒ Pin: Pin sạc lithium-ion LP-E17 ƒ
ẢNH
ƒ

Tính năng | THIẾT KẾ

Canon EOS R10

„ Hướng đến những người đam mê, nhiếp ảnh gia du lịch và người sáng tạo nội dung, R10 có tất cả tính năng mà một nhiếp ảnh gia muốn có hoặc cần chất lượng cao hơn so với điện thoại thông minh nhưng vẫn có kích thước nhỏ gọn.

Về thiết kế, R10 có kiểu dáng truyền thống của dòng máy ảnh Mirrorless. So với R7, máy ảnh R10 có hình thức, cũng như cách bố trí nút điều khiển khá tương đồng, nhưng kích thước R10 nhỏ và các góc được bo tròn hơn.

HỖ TRỢ ĐỊNH DẠNG ẢNH HEIF 10 BIT

Giống như các máy ảnh EOS R6 và R5 hay R7, R10 cũng có thể chụp tập tin ảnh HEIF 10 bit bằng cách sử dụng đường cong HDR ‘PQ’. Định dạng ảnh này có dải động rộng hơn cho phép hiển thị độ chuyển tông chân thực nhất.

Máy ảnh EOS R10 dùng pin sạc LP-E17 dung lượng 1040mAh nhỏ hơn so với pin LP-E6 1800mAh của R7. Có thể chụp 350 bức ảnh cho mỗi lần sạc khi chụp bằng chế độ Liveview và 210 bức ảnh khi sử dụng khung ngắm.

CẢM BIẾN FSI-CMOS

Không như các máy ảnh mới sử dụng cảm biến BSI - CMOS cho phép thu nhiều ánh sáng hơn, R10 chỉ dùng cảm biến truyền thống FSI-COME .

EVF & MÀN HÌNH KHỚP XOAY ĐA GÓC

R10 có màn hình cảm ứng khớp nối 3“. độ phân giải 1,04M điểm. Trong khi khung ngắm EVF sử dụng màn hình OLED 2.36M chấm, độ phóng đại 0.95x.

trangdenmag.com | 41
PIN SẠC LITHIUM-ION LP-E17

Tính Năng | HOẠT ĐỘNG

Canon EOS R10

Máy ảnh có một khe thẻ nhớ SD duy nhất hỗ trợ chuẩn UHS-II.

Máy ảnh EOS R10 dùng hệ thống lấy nét lai CMOS AF thế hệ II giống như trên các máy ảnh cao cấp R3, R5 và R6, hoạt động rất nhanh và thông minh.

Có khả năng lấy nét tự động trong điều kiện ánh sáng yếu -4EV. Dung lượng bộ nhớ

đệm 21 RAW/123

JPG. Ngoài ra còn có cổng micrô, giúp kiểm soát thu âm khi quay video. Có một khe thẻ nhớ SD hỗ trợ chuẩn UHS-II.

NHỜ THIẾT KẾT NHỎ GỌN

PERFORMANCE

Được trang bị bộ xử lý mới nhất Digic X, máy ảnh R10 có khả năng chụp liên tục lên đến 15 khung hình/giây.

EOS R10 có hệ thống AF được sửa đổi hoàn toàn với các thuật toán cải tiến từ EOS R3. Có khả năng nhận dạng chủ thể và theo dõi con người, động vật hoặc phương tiện một cách đáng tin cậy. Với ảnh chân dung, máy ảnh được huấn luyện để lấy nét vào mắt và ở chế độ xe thì cho phép tùy chọn ‘ưu tiên”.

đầu tiên trong hệ

SCENE MODES

Máy ảnh có nhiều chế độ chụp theo bối cảnh, như chế độ chụp lấy nét tịnh tiến, chụp panorama, hay chế độ chụp lia máy làm mờ hậu cảnh cho đối tượng chuyển động.

NÊN PHÙ HỢP ĐỂ ĐI DU LỊCH, CHỤP ĐƯỜNG PHỐ VÀ HƠN THẾ NỮA TRONG NHỮNG HOẠT

Khả năng | QUAY VIDEO

ĐỘNG THƯỜNG NHẬT.

KẾT NỐI KHÔNG DÂY

R10 có khả năng kết nối mạng không dây qua liên kết Wi-fi hoặc Bluetooth với điện thoại thông minh để chia sẻ dữ liệu hình ảnh và video với bạn bè và mạng xã hội.

Có thể điều khiển máy ảnh từ xa, thay đổi cài đặt, chụp ảnh hay quay video qua ứng dụng Canon Camera Connect.

Canon EOS R10

Khả năng quay video EOS R10 có một bước tiến lớn so với máy ảnh Canon dùng cảm biến 24MP. R10 có thể quay cảnh 4K UHD 30p bằng cách sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến để quay Video 6K chuyển đổi thành 4K. Ngoài ra, hỗ trợ quay 4K 60P bằng cảm biến cắt cúp. R10 cũng hỗ trợ quay video 10 bit ở chế độ HDR, và chế độ dải động rộng hơn PQ hoặc có thể xuất dữ liệu qua cổng micro HDMI.

42 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
ĐÈN FLASH Lần
EOS
VIDEO E-TTL
R, EOS R10 có tích hợp với đèn Flash. Đèn có chỉ số GN xấp xỉ 6 (met) hỗ trợ
II.

Chất lượng | ẢNH CHỤP

Canon EOS R10 R10

mang lại màu sắc với tông màu da ấm như chất truyền thống của máy ảnh Canon được hầu hết các nhiếp ảnh gia yêu thích. JPEG tạo ra sự cân bằng tốt giữa độ sắc nét và giảm nhiễu, trong khi các tệp RAW cung cấp dải động khá rộng có trên máy ảnh

cao cấp. Tuy nhiên, hiệu suất chụp ánh sáng yếu là một điểm hạn chế. Ở mức ISO 6400 dường như là một giới hạn khó vượt qua khi có rất nhiều nhiễu xuất hiện. Việc thiếu tính năng ổn định trong thân máy cũng hạn chế phần nào tốc độ màn trập chậm hơn, ảnh dễ bị nhòe.

Chức năng | NỔI BẬT Canon EOS R10

ƒ Máy ảnh có nhiều tính năng hỗ trợ chụp ảnh dành cho người ít kinh nghiệm. Sau đây là 3 tính năng nổi bật nhất có trên máy ảnh EOS R10.

f RAW BURST cho phép chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây với tỷ lệ cảm biến cắt cúp 75%. Lưu lại dưới dạng video có thể trích xuất thành tệp ảnh mong muốn.

f GUIDED USER INTERFACE là giao diện hướng dẫn cho người dùng mới làm quen nhiếp ảnh để phát triển các kỹ năng chụp ảnh.

f LIVE STREAM chức năng giúp các vlogger và người sáng tạo nội dung có thể phát trực tiếp video chất lượng cao trên YouTube và mạng xã hội khác qua kết nối Wi-fi.

HIỆU SUẤT ISO

EOS

ĐIỂM MẠNH

Thiết kế nhỏ gọn, rất thích hợp để quay video và làm vlog. Tốc độ chụp liên tục nhanh, chức năng lấy nét tự động hàng đầu. Video 4K 10 bit sắc nét.

ĐIỂM HẠN CHẾ

Không có ổn định hình ảnh trong thân máy. Không có tính năng kháng thời tiết. Chỉ quay video 4K 60p khung hình cắt cúp. Giá bán cao so với máy ảnh cùng phân cấp. Không có cổng Headphone và pin dung lượng nhỏ.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

EOS R10 là một khởi đầu cho người sử dụng muốn có chất lượng hình ảnh và video cao hơn Smartphone. Đây là chiếc máy ảnh có tốc độ chụp tuyệt vời, tự động lấy nét thông minh, chất lượng hình ảnh cao, nhiều chức năng hỗ trợ chụp ảnh đẹp, màn hình lật và khả năng quay video mạnh mẽ. Dù vẫn cần cải thiện một số tính năng, nhưng xét về tổng thể thì nó vẫn thu hút những người dùng cho các hoạt động thường nhật vì dễ sử dụng và mang theo.

trangdenmag.com | 43
ISO 1600 ISO 32000 ISO 3200 ISO 6400 13.8 EV
RAW BURST Guided User Interface Live Stream
R10 có dải ISO từ
100-32000 và có thể lên tới 51200 trong chế độ mở rộng. Chức năng quay video hỗ trợ ISO tối đa và video lên đến 12800.
HASSELBLAD HASSELBLAD XID-50C HASSELBLAD X2D 100C 2022 2016 2019 HASSELBLAD XID II-50C 44 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN

Giá 8,199 USD (thân máy)

Hasselblad X2D 100C là máy ảnh thế hệ thứ 3 định dạng trung bình nhỏ gọn Mirrorless X. Trong khi mẫu ban đầu và X1D II 50C tiếp theo đều sử dụng cảm biến 50MP, máy ảnh mới với nâng cấp sử dụng cảm biến có độ phân giải 100MP, khung hình 4:3. Sử dụng hệ thống lấy nét tự động theo pha, và tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy theo 5 trục, bù đắp rung động lên đến 7-stop. Phía sau là màn hình cảm ứng LCD 3.6 “độ phân giải cao 2,360,000, EVF lớn 5.76M điểm, một khe cắm thẻ nhớ

HASSELBLAD X2D 100C 43.8 x 32.9mm 11.656 x 8742 100MP Hasselblad X Medium Format LENS MOUNT PHOCUS CMOS 100MP 43.8X32.9 mm N/A 3.3 KHUNG HÌNH/GIÂY 802.11B/A/G/N/AC/AX CFEXPRESS TYPE B trangdenmag.com | 45
CFexpress Type B, bộ nhớ trong 1TB và cổng USB-C. Ngoài ra còn được tích hợp Wi-Fi.
46 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN Tích hợp pin sạc Enduro Li-ion 1720mAH cho phép quay liên tục 137 phút với video 1080p 30fps. Có tính năng ổn định hình ảnh HYPERSMOOTH 5.0 và khả năng chống nước ở độ sâu tối đa 10m. Hỗ trợ ảnh 10bit màu. Có 2 màn hình, màn hình sau có kích thước 2.27 inch. WWW.GOPRO.COM MÁY ẢNH HÀNH ĐỘNG GP2 PROCESSOR CMOS 1/1.9-INCH 5.3K 60P 27MP WI-FI & BLUETOOTH MICRO SD 02 | GOPRO Hero 11 Black Giá 499 USD (thân máy) Máy ảnh hành động thế hệ 11 chiếc của Gopro. Dùng cảm biến hình ảnh mới 27MP 1/1.9” cho chất lượng hình ảnh cao hơn. Thiết bị cho phép chia sẻ ngay lập tức ảnh chụp lên mạng xã hội hay gửi video đến điện thoại thông minh. Hiệu ứng ban đêm mới cho phép chụp trời tối và 10bit màu làm hình ảnh và cả video trở nên sống động. Hỗ trợ quay video 5.3K 60P. NEW CAMERAS

FX30

Giá 1800 USD (thân máy)

Dòng máy quay Cinema Line danh tiếng của Sony đặt ra chuẩn mực về làm phim, nhờ hình ảnh đậm chất điện ảnh tuyệt đẹp, hiệu suất cao và quy trình làm việc cực kỳ hiệu quả. Tận hưởng quay phim liền mạch với S-Cinetone™ và S-Log3 để chỉnh màu tùy thích, cùng nhiều tính năng khác. FX30 nhỏ gọn giúp các nhà sáng tạo triển vọng làm phim dễ dàng hơn

trangdenmag.com | 47
03 | SONY
bao giờ hết. Hỗ trợ quay video 4K 120p XAVC S-I 4:2:2 10 bit. Máy ảnh sử dụng cảm biến Exmor™ R APS-C BSI CMOS 26.1MP. Ngoài ra còn tích hợp Wi-fi 802.11a/b/g/n/ac. FX30 cho phép tải lên các LUT tùy chỉnh (bảng tra cứu). Máy hỗ trợ tính năng lấy nét mà không thay đổi góc nhìn “Breathing compensation“. Cho phép xuất video qua cổng HDMI 16-bit, 4K. Sử dụng pin NP-FZ 100 như các máy ảnh Alpha của Sony, có tính năng ổn định hình ảnh 5 trục 5.5 stop và hai khe thẻ nhớ SD / CFexpress Loại A. WWW.SONY.COM MÁY QUAY VIDEO BIONZ XR™ CMOS APS-C 26.1MP 4K 120P 26.1 MP WI-FI SD / CFEXPRESS TYPE A
48 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
trangdenmag.com | 49 FESTIVAL DU LỊCH HUẾ NHÌN QUA LỄ HỘI 2022 ẢNH: NAG.TRƯƠNG VỮNG

Hơn 2 năm oằn mình chống đại dịch Covid, Festival Huế một lễ hội có hơn 20 năm tuổi, sau thời gian bị hoãn lại từ năm 2020, đã được kích hoạt lại trong năm nay, đánh dấu sự hồi sinh cho Du Lịch Huế. Đây cũng là cơ hội để Huế làm mới mình với khách du lịch ở khắp nơi trên cả nước và quốc tế.

LỊCH SỬ FESTIVAL HUẾ

Xuất phát từ những kết quả bước đầu của Festival ViệtPháp 1992 giữa thành phố Huế và chính phủ Pháp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã sớm hình thành ý tưởng tổ chức một Festival với quy mô lớn hơn, chất lượng cao hơn. Ý tưởng ấy đã được sự đồng tình của nhiều bộ, ngành Trung ương và Ðại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt

Nam. Festival Huế lần đầu tổ chức quy mô từ năm 2000 cho đến nay.

Là xứ sở thành kinh với các đền đài lăng tẩm. Huế có nhiều yếu tố có khả năng phát triển du lịch lớn nhờ vào chiều dài lịch sử văn hóa, yếu tố địa lý bao gồm đầm phá, sông núi và kề biển, thế nhưng trong 3 vùng lân cận gồm Đà Nẵng, Hội An và Huế, thì Huế vẫn đứng sau cùng về lượng khách tham quan. Theo thống kê từ năm 2019, tổng lượng khách đến Đà Nẵng khoảng 8 triệu lượt, trong khi ở Huế chỉ khoảng 4.8 triệu, nhưng Hội An chỉ cần 9 tháng đầu năm đã đạt gần mức này với 4.4 triệu lượt.

Đây chính là điều nhức nhối của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các lãnh đạo ban ngành trong đó có ngành du lịch.

Đầu năm 2022, sau 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid, Huế đã mạnh dạn mở cửa cho Du Lịch và là một trong những tỉnh đón những đoàn khách du lịch sớm nhất trong cả nước.

Chỉ với dịp giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội Festival Huế, đã thu hút một lượng lớn khách du lịch. Cụ thể đã có 8 ngàn lượt khách đến Huế trong 2 ngày giỗ Tổ và gần 200 ngàn lượt khách trong 7

Festival | HUẾ 2022 Lễ Hội

Được tổ chức từ ngày 25/6 cho đến 30/6, bao gồm nhiều lễ hội và chương trình văn hóa . Bao gồm Buổi khai mạc Không gian trưng bày và sắp đặt đèn lồng cùng chương khai màn tuần lễ Festival Huế 2022 vô cùng đặc sắc, hiện đại, đầy sắc màu tại quảng trường Ngọ Môn với màn pháo hoa hoành tráng. Hay Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, lễ hội “100 món ẩm thực đường phố”, nghệ thuật dân gian, lễ hội hoa đăng, quảng diễn nghệ thuật tuồng Huế “Ngàn xưa âm vọng”, lễ hội Bia Huế 2022, bữa tiệc âm nhạc Gala “Chào Huế”,...

Trong đó có chương trình “Hương sắc mùa thu” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện. Đây cũng là sự kiện khép lại Festival.

ngày với lễ hội Festival 2022. Đây là một tin mừng của người dân sau những quyết sách kích cầu du lịch qua nhiều lễ hội, du lịch cộng đồng…mà lãnh đạo Huế đã nỗ lực thực hiện.

LỄ HỘI ĐƯỜNG PHỐ

Là một trong những hoạt động của Festival Huế, nhưng năm nay đã vắng hơn những đoàn nghệ thuật nước ngoài. Có thể dịch Covid vẫn còn đã ảnh hưởng đến các hoạt động ngoại giao. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tính quốc tế vốn đã gầy dựng trong hơn 20 năm qua.

50 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
DU LỊCH | LỄ HỘI
Tác giả: NAG. Trương Vững Không gian cốc Tác
giả: NAG. Trương Vững

XÃ HỘI HÓA

Sau nhiều kỳ nhận được tài trợ chính từ chính phủ Pháp, Festival Huế 2022 đã trải qua bốn mùa gắn liền với các hoạt động cộng đồng và các doanh nghiệp trong

và ngoài nước. Ngoài số tiền tài trợ cho lễ hội, ban tổ chức đã có nhiều hoạt động được xã hội hóa dành cho các doanh nghiệp. Đây là bước đi đúng đắn và giúp duy trì hoạt động văn hóa phát triển lâu dài.

TẦM NHÌN DÀI HẠN

Sự tăng trưởng có thể đến từ nhiều yếu tố trong đó có lý do ngăn cách bởi dịch Covid làm bùng nổ du lịch. Tuy nhiên không chỉ có Huế, Hội An và Đà Nẵng cũng có những tăng trưởng đáng ghi nhận. Và sự tăng trưởng này có tính bền vững hơn so với Huế vì những lợi thế từ đầu. Huế đã xây dựng nhiều sự kiện xuyên suốt từ lễ hội Ban sóc, Festival Huế, trong đó có Festival thơ, Kinh đô ẩm thực, lễ hội Áo dài, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa,” Lễ Tế Giao, Festival Diều Huế, Tuần lễ Ẩm thực chay, cho đến Festival Thuận An biển gọi, Ngày hội vùng cao A Lưới,... hay mùa Rú Chá thay lá để thu hút lượng khách tham quan ổn định trong cả năm.

52 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
Tác giả: NAG. Trương Vững

Tuy nhiên cần có thêm sự đồng bộ từ truyền thông trong và ngoài nước cho các sự kiện đã và sắp xảy ra. Kết hợp, khai thác cũng như bảo tồn những giá trị cốt lõi là thế mạnh của Huế. Đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng về du lịch, như khách sạn, đường xá và đào tạo đội ngũ chuyên nghiệp đón đầu sự tăng trưởng khách du lịch. Nâng cao ý thức

người dân về du lịch. Mời gọi các hãng du lịch quốc tế, thu hút đầu tư về du lịch từ những tập đoàn du lịch để xây dựng tổ hợp du lịch lớn như Đà Nẵng. Đăng cai và tổ chức những sự kiện quốc tế tại Huế nhằm nâng cao uy tín ở nước ngoài.

Ngoài ra, còn kích cầu du lịch nội địa thông qua các chương trình giáo dục về Huế cho học sinh, giảm giá vé tham quan để phổ cập kiến thức về Huế cho giới trẻ. Đừng quên, các blogger du lịch là những người có khả năng tuyên truyền tốt nhất trên các trang mạng xã hội trong kỷ nguyên Internet.

trangdenmag.com | 53
VIỆC TỔ CHỨC LỄ
HỘI BỐN MÙA ĐÃ THÀNH CÔNG, ĐÂY LÀ MÔ HÌNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ, TĂNG KHẢ NĂNG THU HÚT KHÁCH, NÊN SẼ TIẾP TỤC HOÀN THIỆN MÔ HÌNH TỔ CHỨC. THEO: BAOTHUATHIENHUE.VN

NGÀM CHUYỂN ỐNG KÍNH

SONY E-MOUNT

MOUNT ADAPTER FOR SONY E-MOUNT

METABONES

MB EF-E-BT5

Giá 399 USD

Là chiếc ngàm chuyển, cho phép gắn ống kính Canon EF trên máy ảnh Sony E-mount định dạng fullframe và APS-C. Bộ chuyển ngàm thông minh Metabones là thế hệ thứ 5, có tính năng chống bám bụi và hơi ẩm. Có chỉ báo đèn LED thông báo trạng thái hoạt động Ngoài ra, phiên bản này tương thích với máy quay phim Sony PXW-FS7 Mark II.

MONSTER

LA-FE1 Magic Ring

Giá 329 USD

Bộ chuyển ngàm các ống kính DSLR lấy nét tự động ngàm F dùng được trên máy ảnh Sony ngàm E mà vẫn giữ được chức năng giao tiếp điện tử và lấy nét tự động. Thiết bị cung cấp khả năng liên lạc và năng lượng thông qua các tiếp điểm điện tử. Có thể điều khiển khẩu độ, lấy nét tự động, tự động phơi sáng. Ngàm có một tripod có thể tháo rời tiện lợi.

SONY LA-EA5

Giá 248 USD

Ngàm chuyển chính hãng SONY, cho phép ống kính Sony ngàm A sử dụng được trên máy ảnh Mirrorless Sony ngàm E. Duy trì đầy đủ hiệu suất của ống kính ngàm A, bao gồm cả tính năng lấy nét tự động, cũng như chuyển tiếp tính năng hiệu chỉnh từ camera. Duy trì chức năng lấy nét tự động theo pha để theo dõi theo thời gian thực và lấy nét bằng mắt, hỗ trợ chụp liên tục nhanh 11 khung hình/giây.

Thang điểm

54 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
trợ lấy nét tự động và chức
ổn định
ảnh
trợ AF
trợ lấy nét tự động. Hỗ trợ AF
MOUNT ADAPTER FOR SONY E-MOUNT ƒ Chức năng ƒ Chất lượng ƒ Giá trị ƒ Thang điểm ƒ Chức năng ƒ Chất lượng ƒ Giá trị ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
Hỗ trợ lấy nét tự động và chức năng ổn định hình ảnh trong thân máy. Hỗ trợ AF phát hiện theo pha & tương phản.
Hỗ
năng
hình
trong thân máy. Hỗ
theo pha với ống kính dùng động cơ SSM & SAM. Hỗ
phát hiện theo pha & tương phản. Tương thích tất cả máy ảnh NEX, A9, A7x, A5xxx và A6xxx.
Chức năng
Chất lượng
Giá trị
Thang điểm
01 02
03
THIẾT BỊ

ADAPTER FOR SONY E-MOUNT

FOTODIOX

Pro TLT ROKR Tilt-Shift

Giá 220 USD

Ngoài khả năng gắn ống kính Olympus OM-mount vào máy ảnh không gương lật Sony E-mount, Thiết bị còn là một bộ chuyển đổi ống kính tinh vi với khả năng nghiêng và dịch chuyển tích hợp. Có thể biến ống kính bình thường để kiểm soát phối cảnh, qua việc dịch chuyển +/- 10mm, cũng như độ nghiêng 10°. Ngoài ra còn có cơ chế xoay 360°.

YONGNUO

EF-E II

Giá 89 USD

Ngàm chuyển Yongnuo EF-E II cho phép gắn ống kính Canon EF trên máy ảnh Sony E-mount định dạng full-frame và APS-C. Ngàm có giao tiếp điện tử kết nối giữa máy ảnh và ống kính. Nút chức năng tùy chỉnh tích hợp. Lớp phủ bên trong giảm thiểu phản xạ nội biên. Tích hợp cổng micro USB Type-B để cập nhật chương trình cơ sở. Có nút chức năng Fn, có thể tùy biến.

Máy ảnh Mirrorless Sony đang rất phổ biến hơn trên thị trường. Người sử dụng 2 hệ máy ảnh DSLR hay Mirrorless khác, khi dùng máy ảnh Sony E-mount và muốn tận dụng các ống kính có sẵn trên Sony ngàm E hay máy ảnh khác cần trang bị một ngàm chuyển đổi.

Ngàm chuyển đổi là thiết bị rất tiện dụng, giúp sử dụng các ống kính có sẵn sử dụng tương thích hoặc đầy đủ tính năng trên máy ảnh Sony ngàm E.

Bao gồm khả năng lấy nét tự động, điều khiển khẩu độ và tự động phơi sáng, cũng như tương thích với những tính năng mới có trên hệ máy ảnh Sony ngàm E sau này như khả năng lấy nét theo pha, lấy nét bằng mắt hoặc tận dụng khả năng ổn định hình ảnh trong thân máy, vốn rất phổ biến trên dòng máy ảnh Sony Alpha 7x.

Sau đây là 5 sản phẩm tiêu biểu trên thị trường.

trangdenmag.com | 55
trợ lấy nét bằng tay, cho phép dịch chuyển ngang +/10mm, chỉnh nghiêng
và xoay quanh trục 360°.
ƒ Chức
ƒ Chất lượng ƒ Giá trị ƒ Thang điểm ƒ Chức
ƒ Chất lượng ƒ Giá trị ƒ Thang
Hỗ trợ lấy nét tự động, ổn định hình ảnh trong thân máy và khả năng điều khiển màn trập. Khả năng tạo siêu dữ liệu Exif khi chụp. 04
Hỗ
10°
MOUNT
năng
năng
điểm
05
DANH MỤC THIẾT BỊ ~ METABONES MB_EF-E-BT5 ~ MONSTER LA-FE1 MAGIC RING ~ SONY LA-EA5 ~ FOTODIO X PRO TLT ROKR TILT-SHIFT ~ YONGNUO EF-E II

ỐNG KÍNH MÁY ẢNH

NIKON

Z 35mm f/1.8 S

Với thiết kế nhỏ gọn, độ mở khẩu lớn và giá bán tương đối thấp, vì thế dù đã ra mắt gần 4 năm trên thị trường, nhưng Nikon Z35mm f/1.8 S vẫn là một trong những ống kính được quan tâm và bán chạy nhất hiện nay. Đây là lúc nhìn lại chiếc ống kính này.

HTTPS://WWW.NIKON.COM

Là ống kính tiêu cự cố định Z 35mm F1.8 S, và cũng là một trong 3 ống kính đầu tiên được Nikon giới thiệu cho máy ảnh Mirrorless Full Frame, cùng với Z 24-70mm f/4 S và Z 50mm f/1.8 S.

Nhằm mang lại chất lượng hình ảnh cao trong suốt dải khẩu độ và phạm vi lấy nét, ống kính được hiệu chỉnh lại về mặt quang học so với ống kính cho máy ảnh Nikon DSLR.

CẤU TRÚC QUANG HỌC

Ống kính thuộc dòng sản phẩm hiện đại S-line được Nikon thiết kế nghiêm ngặt về chất lượng cho ngàm Z lớn.

Trong phần sau chúng ta sẽ thử nghiệm ống kính này và đưa ra những đánh giá riêng như sau.

CÔNG NGHỆ

S-line có 4 công nghệ chính: lớp phủ Nano chống lóe, lớp phủ ARNEO chống phản xạ, Dust and Drip Resistance chống bụi và hơi nước, sau cùng là Multi-Focus bộ truyền động AF kép giảm quang sai.

Có thiết kế tối giản và phù hợp trên Z6 hay Z7. Cấu trúc quang học có 11 thấu kính chia thành 9 nhóm, bao gồm hai thấu kính ED và ba thấu kính phi cầu giúp cải thiện quang sai và độ nét ở vùng ngoại vi. Cửa điều sáng có 9 lá khẩu và độ mở khẩu từ F1.8 - F16. Biểu đồ MTF cho thấy chất lượng ống kính rất đồng đều từ trung tâm ra gần vùng ngoại vi, chỉ có một ít suy giảm ở phần ngoài ống kính. Với các chi tiết nhỏ, độ phân giải ống kính giảm xuống, đặc biệt độ nét giảm nhanh ở phần ngoài rìa. Độ phân giải cao đo được khoảng 40MP, phù hợp cho các máy ảnh Z6 và Z7 của Nikon.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẤU TRÚC QUANG HỌC

Thành phần thấu kính: 1

Nhóm thấu kính: 9

Lớp phủ chống lóe: Nano & SIC

CẤU HÌNH KỸ THUẬT

Tiêu cự: 35mm

Độ mở khẩu: F1.8 - F16

Động cơ: Động cơ bước

Lấy nét gần nhất: 25cm

Độ phóng đại: 0.19x

Cửa điều sáng: 9 lá khẩu

Giảm rung quang học: N/A

TÍNH NĂNG KHÁC

Nút Fn: N/A

Kháng thời tiết: Có

Kích thước kính lọc: 62mm ƒ Trọng lượng: 370gram ƒ Kích thước: 73 x 86 mm

56 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
THIẾT BỊ | ĐÁNH GIÁ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ
ƒ

THIẾT KẾ

Ống kính có thiết kế tối giản, nhỏ gọn và phù hợp so với máy ảnh ngàm Z, nhưng có vẻ dài hơn so với các ống kính khác cùng tiêu cự trên Canon. Sử dụng chất liệu kim loại chắc chắn. Dùng động cơ bước nên có thể dùng lấy nét tự động khi chụp ảnh lẫn quay video. Không có vòng chỉnh khẩu, nhưng ống kính có các niêm kín kháng bụi và hơi nước. Đi kèm là Hood nhỏ.

TÍNH NĂNG

Ống kính lấy nét tự động hoặc điều chỉnh bằng tay. Miếng tiếp giáp ngàm bằng kim loại. Không có tính năng giảm rung quang học và vòng khẩu độ. Ống kính sản xuất tại Trung Quốc.

trangdenmag.com | 57
Giới thiệu | TÍNH NĂNG Nikon Z 35mm f/1.8 S E - MOUNT Z - MOUNT BestWide AngleLens 2 3 1 1 2 3 Lens filter kính lọc ống kính 62m. Focus ring vòng lấy nét bằng tay. AF Switch nút chỉnh chế độ lấy nét 10LP/ mm - S 30LP/ mm - S 10LP/ mm - M 30LP/ mm - M BIỂU ĐỒ MTF 1 0 10 5 20 15 Nikon Z 35mm
S HOOD ỐNG KÍNH
f/1.8

Mục đích | SỬ DỤNG

Nikon Z 35mm f/1.8 S

Chất lượng | ỐNG KÍNH

„ Ống kính phù hợp với những thể loại ảnh sau:

f PORTRAITS ống kính góc rộng 35mm cân đối giữa chủ thể và vùng hậu cảnh, độ mở khẩu lớn giúp xóa phông và cho Bokeh đẹp hơn, thích hợp với thể loại ảnh chân dung.

f STREET LIFE , với khoảng cách lấy nét 25cm có thể chụp cận cảnh các hoạt động đường phố với hậu cảnh chặt chẽ hoặc phong cảnh xa.

f IN HOUSE do có độ mở khẩu lớn nên ống kính còn để chụp ảnh trong nhà trong điều kiện thiếu sáng, như ảnh thể thao, studio,....

CHỤP ĐÊM

Khi

Dù ống kính có độ mở khẩu rộng F1.8 nhưng do có 3 thành phần thấu kính phi cầu nên đã giảm phần nào độ mịn

BOKEH

Nikon Z 35mm f/1.8 S QUANG

SAI

Bokeh, dù không bị hiện tượng “mắt mèo” ở vùng ngoại vi, nhưng hiệu ứng “vân củ hành” và “vỏ cam“ có thể nhìn thấy rõ.

thể thấy bóng mờ một phần ở xung quanh khung hình. Hiện tượng quang sai (viền tím) có thể nhìn thấy khi chụp ngược sáng.

58 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
sáng có 9 lá khẩu.
dùng ống kính chụp đêm đèn đường sẽ có 18 tia sáng xung quanh rất ấn tượng nhờ cửa điều
Nano và SIC, ống
giảm
phần nào
Nhờ
bộ lọc
kính
được
hiện tượng lóe sáng và bóng mờ, khi chụp ngược sáng, có
F1.4 F2.8

Hiệu suất | HOẠT ĐỘNG

Nikon Z 35mm f/1.8 S

HIỆU SUẤT AF

Ống kính sử dụng động cơ bước, có thể nghe tiếng động cơ nhẹ khi hoạt động, hiệu suất lấy nét tự động khá nhanh trong môi trường đủ sáng. Tuy nhiên tốc độ bị giảm xuống khi lấy nét vào ban đêm hay vật thể tối, nhưng hiếm bị tình huống lấy nét lặp đi lặp lại. Vì ống kính không có vòng chỉnh khẩu, nên phải dùng máy ảnh để điều chỉnh. Thử nghiệm trong môi trường ánh sáng yếu, ống kính vẫn hoạt động hoàn hảo. Máy ảnh hỗ trợ lấy nét tự động khi quay video

KHẨU ĐỘ TỐI ƯU

Ống kính

từ F2.8 - F5.6 và khẩu độ tối ưu nhất của ống kính ở mức F2.8, thấp nhất ở F1.8 và F16.

Ở khẩu độ F1.8 hiện tượng giảm sáng ngoại vi so với vùng trung tâm khoảng 1.5 stop, ở khẩu độ F2.8 giảm còn 0.5 stop và xuống thấp nhất từ khẩu độ F5.6 trở đi.

GIẢM SÁNG NGOẠI VI

F1.8

F2.8

F4

F5.6

ĐIỂM MẠNH

Chất lượng cao và độ nét đồng đều, có lớp phủ chống lóe. Độ mở khẩu lớn F1.8, có 9 lá khẩu và tính năng kháng thời tiết.

ĐIỂM HẠN CHẾ

Ống kính không có vòng khẩu độ, giá cao so với ống kính có độ mở khẩu F1.8. Lấy nét chậm hơn so với động cơ siêu âm.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Nhìn chung, ống kính được thiết kế phổ dụng đúng theo nhu cầu số đông người dùng máy ảnh Nikon Z. Mức giá vừa phải, dù cao một tí so với ống kính cùng phân cấp của hãng khác. Ống kính có thành phần quang học cao cấp, cho độ sắc nét cao, nhưng đổi lại Bokeh ít mịn hơn so với tiêu chuẩn của ống kính có độ mở khẩu lớn F1,8. Người dùng máy ảnh Nikon đã quen với các ống kính dòng G (có vòng khẩu độ) vì thế ống kính mới sẽ là một khó khăn với họ.

Sau cùng, nó vẫn hữu ích trong nhiều tình huống, cho ảnh sắc nét và chụp được mọi điều kiện ánh sáng. Đó là lý do ống kính vẫn bán chạy trên thị trường.

Giá bán: 847 USD

trangdenmag.com | 59
F1.8 F5.6 F11 F2.8 F4 F 8
có độ sắc nét cao và đồng đều từ phần tâm ra ngoài vùng ngoại vi trong hầu hết dải khẩu độ. Ống kính đạt độ nét cao trong dải khẩu độ
ĐỘ NÉT 30 ĐỘ CHUYỂN
ĐỘ BIẾN DẠNG
QUANG SAI 5 nm ĐIỂM DXOMARK 38
TẢI 1.9-STOP
0.5%
60 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN SÁCH CŨ TẢN MẠN VỀ TIỆM ẢNH: KHOA QUACH
trangdenmag.com | 61

Sài Gòn nổi tiếng với những con phố, toà nhà, cao ốc và siêu thị rộng lớn. Nằm không xa những cửa hàng bán đồ sang trọng, chen lẫn với những con đường đông đúc, còn có những cửa hàng chuyên bán đồ cũ lặng lẽ và âm thầm nhưng một khoảng lặng trong bản nhạc đầy sôi động của phố phường. Người Sài Gòn không còn xa lạ với phố đồ cổ Lê Công Kiều, khu Nhật Tảo với đồ gia dụng cũ, hay khu chợ đồ “si” Nguyễn Tri Phương,... và người yêu sách cũng có con đường Trần Nhân Tông với nhiều cửa hàng bán sách cũ.

Dọc con đường này có hơn chục tiệm sách cũ. Có những tiệm đã hoạt động từ rất lâu, từ đời ông sang đời cháu, nhưng cũng có tiệm mới mở, dù vậy nó cũng có tuổi đời hơn chục năm. Hầu hết sách được bán ở đây, được chủ tiệm thu gôm từ nhiều nguồn, chủ yếu là sách thanh lý, sách bán ký khi dời nhà,

sang tiệm hoặc đóng cửa thư viện hay nhà in,... nhưng cũng có nguồn sách quý từ người khác mang lại đây bán. Có rất ít sách được in trước năm 75, phần lớn là sách cũ xuất bản sau thời kỳ này. Nhiều người đến đây mong tìm được sách giá rẻ. Nhưng sách càng cũ, càng quý sẽ càng đắc. Và điều đó không thể ngăn được nhiều người yêu sách bỏ tiền ra mua cho họ những tư liệu quý.

62 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
trangdenmag.com | 63 SÁCH Ở ĐÂY CÓ NHIỀU CHỦNG LOẠI, TỪ TÔN GIÁO, HỌC THUẬT, KINH DOANH, BÓI TOÁN, VĂN HỌC ĐẾN CÁC LOẠI TRUYỆN TRANH NỔI TIẾNG TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC. CÓ THỂ MUA 1 CUỐN SÁCH VỚI GIÁ VÀI CHỤC NGÀN, CHO ĐẾN HÀNG TRĂM TRIỆU CHO MỘT ẤN PHẨM VANG DANH PHÁT HÀNH ĐẦU TIÊN HOẶC CÓ BÚT TÍCH NGƯỜI NỔI TIẾNG.

Có thể tìm thấy những cuốn truyện hay của nhóm “Tự Lực Văn Đoàn” như Hồn bướm mơ tiên hay Tấm lòng vàng của Nguyễn Công Hoan,... giá từ vài trăm đến hàng triệu. Người yêu truyện tranh thì sẽ tìm thấy ký ức tuổi thơ với trọn bộ truyện Lucky Luke có giá khoảng 6 triệu hay trọn bộ Doraemon in lần đầu với giá gần 20 triệu. Nếu thích bộ truyện Tin Tin nổi tiếng thì phải trả tiền triệu cho một tập sách phát hành lần đầu trước năm 75. Khác với các tiệm sách mới, ngày càng được chú trọng về mặt hình thức và mỹ thuật, sách được trưng bày đẹp mắt và ngăn nắp, trong khi sách cũ chỉ để tạm bợ trên kệ theo tiêu chí nào đó, hay bó lại từng chồng hoặc bày ra bên ngoài để người xem tự lựa.

Đến đây chủ yếu là người mê sách, các nhà sưu tầm văn học và số ít nhà nghiên cứu. Bóng dáng người trẻ dường như

64 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN CÁC LOẠI SÁCH HIẾM, IN TRƯỚC NĂM 75 ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI TÌM MUA HOẶC SƯU TẦM NHƯ “ĐẠI NAM QUỐC ÂM TỰ VỊ” KHOẢNG 60 TRIỆU HAY TÁC PHẨM “TRƯỚC ĐÈN” CỦA LĂNG NHÂN CŨNG CÓ GIÁ BẠC TRIỆU.

vắng bóng, thay vào đó là những mái đầu đã điểm trắng, có những vị khách đã luống tuổi đến đây cần con cháu phải dắt tay. Cái giá của tình yêu dành cho sách cũ không hề rẻ, nhưng niềm vui sở hữu được sách quý có lẽ lớn hơn nhiều so với số tiền bỏ ra. Đó là cơ hội để người bán sách giữ được nghề và người yêu sách biết ơn những tiệm sách cũ đã giúp họ lưu giữ những kỷ niệm và kho tàng văn học.

Chúng ta có thể thấy cảnh người mua và người bán đối đáp về kiến thức, giúp những nhà nghiên cứu hoặc người sưu tập mua được những cuốn sách cũ cần tìm. Để làm được nghề này, họ cũng là người yêu sách, nhà sưu tập và có cả tầm nhìn văn hóa. Cũng có thể bắt gặp người bán sách với chiếc điện thoại trên tay, đây là thiết bị công nghệ đã và đang thay đổi thói quen đọc sách. Sách in cũng sẽ dần thu hẹp thay cho sách điện tử lên ngôi. Sách cũ vì thế cũng sẽ ít đi và tàn lụi theo thời gian. Khi đó tiệm sách cũ có thể chỉ còn là những hoài niệm trong một thế giới mới.

trangdenmag.com | 65

HỘI NGHỊ

Để phát video trực tiếp độ phân giải cao trong các cuộc họp trực tuyến, giảng dạy hoặc hội nghị cần có những thiết bị chuyên dụng, các Conference cams mới không chỉ cho chất lượng hình ảnh cao mà còn tích hợp cả âm thanh và nhiều tiện ích khác.

OMNIDIRECTIONAL MICROPHONES

là công nghệ micrô đa hướng thu âm thanh từ tất cả các hướng của micrô. Nghĩa là dù người nói vào micrô từ phía trước, phía sau, bên trái hay bên phải, micrô sẽ ghi lại tất cả các tín hiệu như nhau.

hông giống như các webcam dùng trong gia đình chỉ hướng đến một người duy nhất, webcam hội nghị được thiết kế để cho phép nhiều người cùng tham gia. Sử dụng ống kính góc rộng hoặc ống kính 360º với máy ảnh và micrô thông minh. Những chiếc webcam thông minh này cho phép theo dõi những người khác nhau và

chọn người nói mà không yêu cầu mọi người sử dụng micrô hay tai nghe. Micrô và loa tích hợp có khả năng khử tiếng ồn và thu âm ổn định bất kể vị trí ngồi của người tham dự. Sau đây là vài sản phẩm tiêu biểu.

Tính năng | SẢN PHẨM

Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng phương tiện giúp làm việc từ xa hiệu quả, nhu cầu mua webcam hội nghị tốt nhất phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu như chất lượng hình ảnh, khả năng khử ồn tiếng thu và phát âm, ngoài ra còn có góc nhìn rộng cũng như khả năng thay đổi góc nhìn (zoom) phù hợp với không gian phòng họp.

LOGITECH

Rally Bar Mini

Giá 2999 USD

Hỗ trợ video 4K, camera chính có góc nhìn 113°, zoom kỹ thuật số 4x, có khả năng xoay ngang -25 đến 25° và xoay nghiêng -15 đến 15°. 1 camera phụ kiểm soát số người tham dự hoặc rời đi để điều chỉnh camera chính, có 6 micrô và 3 loa.

JABRA

PanaCast 180°

Giá 495 USD

Hỗ trợ video 4K, thiết kế nhỏ gọn với 3 camera 13MP cùng ghi hình, hình ảnh có thể nhận từ 3 camera này tạo thành ảnh 180°. Tự động zoom theo số người tham dự. Trang bị 2 micro và loa ngoài chuyên nghiệp. Có thể chỉnh lia, nghiêng camera hay zoom.

66 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
THIẾT BỊ | PHỤ KIỆN CHUYÊN DỤNG
K
WEBCAM
BEST CONFERENCE CAMERAS (WEBCAM) Loa Yealink VCM34

VADDIO

ConferenceSHOT AV

Giá 3081 USD

Hỗ trợ video 1080p 30p, zoom quang 10x cho góc nhìn từ 67° đến 7.6°. Bao gồm một camera PTZ, một loa và một micrô 360 phủ hết phòng họp có tính năng khử tiếng ồn > 50 dB. Gắn qua cổng LAN. Xoay ngang -165° đến 165° và xoay nghiêng -30 đến 90°.

KANDAO

Meeting 360

Giá 599 USD

Hỗ trợ video 1080p. Camera có 2 ống kính mắt cá với trường nhìn 220° f/2.4. Camera nằm trên có thể quay video 360°. Bên dưới là tám micrô đa hướng có tính năng bỏ tiếng ồn, có thể thu âm xa đến 0.3m và hai loa kép công suất 10W.

YEALINK

UVC86 4K

Giá 2099 USD

Sử dụng 2 camera theo dõi thông minh 8MP hỗ trợ video 4K 30p. Có góc nhìn FOV 120° hiển thị rõ ràng từng người trong cuộc họp. Tự động đóng khung, theo dõi người thuyết trình. Ống kính quang học có khả năng zoom quang 12x và zoom kỹ thuật số 1.7x để tạo ra mức tối đa 20x. Kết nối mạng qua cổng Ethernet. Tích hợp với micrô Yealink VCM34 hoặc micrô âm trần VCM38 kết hợp với loa soundbar MSpeaker II.

EMEET

Meeting Capsule

Giá 800 USD

Hỗ trợ video 1080p độ nét cao trong phạm vi 4m. Dùng camera 360°, tích hợp dãy 8 micrô đa hướng có tính năng khử tiếng ồn và loa Hi-fi 10W/90dB. Thuật toán AI ghi và hiển thị khuôn mặt của người nói chuyện ngay lập tức khi nghe thấy giọng nói.

trangdenmag.com | 67

HƯỚNG DẪN MUA MÁY ẢNH

MIRRORLESS CŨ & ĐỜI CŨ

MIRRORLESS SECOND HAND VS OLD MODEL CAMERAS

hác với các máy móc thông thường, sản phẩm đầu cuối của máy ảnh là hình ảnh hoặc video. Vì thế yếu tố mới và cũ không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh, cho nên việc chọn mua máy cũ là một nhu cầu thực tế.

ra, máy ảnh có khá nhiều tính năng, nên cần phải có những kiến thức kỹ thuật để kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua.

CANON JAPAN canon.com FUJIFILM JAPAN fujifilm-x.com

MIRRORLESS CAMERAS

là thuật ngữ chỉ máy ảnh không gương lật thay đổi được ống kính, phần này không đề cập đến máy ảnh

DSLR.

Tuy nhiên, do giá trị máy ảnh khá cao, nên người mua đối diện với những rủi ro có thể mất số tiền lớn khi chọn nhầm sản phẩm hư. Ngoài

Máy ảnh là thiết bị chính xác có độ bền cao, ngay cả sau một thời gian dài sử dụng, chất lượng máy ảnh gần như không bị suy giảm ngoại trừ phần ngoại thất có thể xuống cấp.

Do các máy ảnh giảm 40-50% giá trị sau 2 năm phát hành và các máy ảnh thế hệ mới không có quá nhiều nổi trội, cho nên việc mua máy ảnh cũ là một lựa chọn phù hợp và thông minh cho những ai có ngân sách eo hẹp. Phần sau là những lưu ý khi mua.

Đối tượng || PHÂN LOẠI Buying

Guide

ƒ Ai là người mua máy ảnh cũ, đó là người mới tiếp cận nhiếp ảnh, người có ngân sách eo hẹp, và một điều có thể chúng ta ít biết đó là phần lớn các nhiếp ảnh gia thương mại cũng thích mua máy ảnh đã qua sử dụng để tối ưu chi phí.

Trong phần hướng dẫn sau, sẽ nói về cách chọn cũng như những lưu ý khi mua máy ảnh cũ đã qua sử dụng và máy ảnh mới nhưng thế hệ cũ.

01 MÁY ẢNH ĐÃ QUA SỬ DỤNG

Đó có thể là đời mới hoặc thế hệ cũ. Nhưng các máy ảnh đã qua sử dụng và được bán ra bởi người sử dụng hoặc từ các cửa hàng bán máy cũ.

NIKON JAPAN nikon.com

02 MÁY ẢNH MỚI THẾ HỆ CŨ

Đây là máy ảnh hoàn toàn mới, nhưng thế hệ cũ hơn một hoặc hai thế hệ đang còn sản xuất hoặc còn lưu hành trên thị trường.

68 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
PANASONIC JAPAN panasonic.com
THIẾT BỊ | HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
SONY JAPAN sony.com
K

TUỔI THỌ MÀN TRẬP

Khi mua máy cũ, thường kiểm tra số lần màn trập đã sử dụng (Shutter counts).

f Số Shutter Count lớn chưa hẳn đã cũ, tùy vào tuổi thọ màn trập, ví dụ máy ảnh Canon R3, màn trập đã dùng 50K nhưng vì tuổi thọ màn trập lên đến 500,000 lần, thì xem như mới dùng chỉ 10%. Ngược lại nếu máy ảnh Canon R7 dù chỉ dùng 30K nhưng tuổi thọ là 200,000 thì xem như đã dùng tới 15%. Nên mua máy ảnh cũ đã dùng tối đa dưới 40% tuổi thọ màn trập.

f Số Shutter Count nhỏ không nghĩa là còn mới , vì nếu máy ảnh đó dùng nhiều cho chức năng quay video thì tuổi thọ cũng suy giảm nhưng số Shutter Count vẫn nhỏ. Ngoài ra Shutter count có thể sửa lại trong một số trường hợp. Chỉ nên dùng Shutter Count như một tham chiếu đánh giá khi mua.

MUA Ở ĐÂU

Các cửa hàng uy tín và có bảo hành. Tuy nhiên ngày nay, người mua có thể chọn các group mua bán được lập ra trên mạng xã hội. Đây là một nguồn có thể mua với giá rẻ hơn và có thể có nhiều chọn lựa, nên chọn người bán là người sử dụng thông thường.

Máy ảnh | ĐÃ QUA SỬ DỤNG

Second Hand Cameras

ƒ Sự khác biệt chính yếu giữa máy mới và máy cũ nằm ở phần vật lý, chất lượng ảnh hoàn toàn giống nhau (nếu không hư cảm biến). Để hiểu về cách chọn lựa, hãy xem vài phân tích sau đây.

f Máy ảnh cũ bị bán ra như thế nào, khi nâng cấp máy mới, đây là máy ảnh rất thích hợp để mua. Máy không còn nhu cầu sử dụng, thường đời máy rất cũ, có thể mua nếu đúng nhu cầu. Trường hợp sau cùng là máy hoạt động không ổn định, máy đã sửa hay có dấu hiệu hư. Không nên mua.

f Vì sao mua máy cũ? Giá máy ảnh trở về đúng giá trị thực. Các máy ảnh mới thường gánh thêm 3040% chi phí marketing nên giá thường đội cao hơn giá trị thực tế, mà thường người mua phải trả số tiền này.

CHỌN THẾ HỆ NÀO

Tùy theo nhu cầu sử dụng và ngân sách.

MÁY CŨ CÓ THỂ TÂN TRANG LẠI BẰNG CÁCH SƠN LẠI BÊN NGOÀI

Theo khảo sát giá bán trên thị trường, máy ảnh đời mới nhất đã qua sử dụng sẽ giảm khoảng 10-15%, thấp hơn 1 thế hệ thì giảm khoảng 18-30% và nếu thấp hơn 2 thế hệ thì giảm khoảng 40-50%.

f Không lỗ nhiều khi bán lại các máy ảnh cũ lại tiếp tục xuống giá khi có máy mới ra, giá máy cũ có thể xuống tiếp. Nhưng trong chu kỳ dưới 2 năm từ lúc mua khi bán lại 1 máy cũ, giá trị bị mất chỉ khoảng 5-10%.

CÁC BỘ PHẬN THƯỜNG HƯ SAU THỜI GIAN SỬ DỤNG miếng da cầm tay, miếng nhựa che cổng kết nối nhưng có thể thay và không ảnh hưởng chất lượng ảnh. Ngoài ra lớp sơn có thể trầy.

Vì thế tùy theo nhu cầu, nên mua máy ảnh thấp hơn 2 hoặc 1 thế hệ so với máy ảnh mới nhất trên thị trường.

KIỂM TRA CẢM BIẾN

f Kiểm tra điểm ảnh chết, cài ISO 50 hoặc 100 và chụp vật thể xám, với tốc độ màn trập 1 giây. Nếu ảnh có các đốm đỏ hoặc xanh, thì cảm biến có điểm ảnh chết. Số lượng nhiều hơn 5 là không nên mua.

f Cảm biến có bị trầy Mở nắp che ống kính , quan sát dưới cảm biến có bị trầy hay bong tróc. Chỉ mua khi cảm biến còn nguyên vẹn.

trangdenmag.com | 69

NGÀM ỐNG KÍNH

Ngàm ống kính hư nguyên nhân máy ảnh không lấy nét hoặc báo lỗi hệ thống.

THỬ CHỤP VỚI CÁC ỐNG KÍNH KHÁC NHAU

Kiểm tra khả năng giao tiếp của máy ảnh và ống kính, độ nét ảnh khi chụp bằng chức năng AF.

CÁCH KIỂM TRA TỔNG

THỂ

Nên kiểm tra các vấn đề sau khi mua.

f MÀN HÌNH LCD chụp ảnh và xem lại nếu vùng sáng và tối hiển thị có đường vện thì màn hình đã đến hạn sử dụng.

f CHỤP LIÊN TỤC : thử bấm chụp liên tục 1 đến 2 lần, nếu màn trập có vấn đề máy ảnh sẽ báo lỗi.

f KẾT NỐI WIFI VÀ CỔNG VẬT LÝ KHÁC như USB, HDMI hay Remote control xem chúng có còn hoạt động hay không.

f THỬ THẺ NHỚ xem có nhận dạng thẻ nhớ và lưu được ảnh chụp không.

Máy ảnh mới | THẾ HỆ CŨ

Old Model Cameras

ƒ Khi nào chọn mua máy ảnh mới nhưng thế hệ cũ? Khi sự khác biệt cơ bản giữa thế hệ mới và thế hệ cũ không quá chênh lệch.

Thường máy ảnh mới chỉ là một nâng cấp nhỏ hoặc cải thiện hiệu suất hoạt động, tức là tốc độ nhanh hơn về khả năng chụp ảnh liên tục, hỗ trợ thẻ nhớ cho phép ghi nhanh hơn, hoặc có nhiều hơn 1 khe thẻ nhớ. Trừ khi máy ảnh mới được trang bị hẳn công nghệ mới về cảm biến hình ảnh, nếu chỉ

có những nâng cấp nhỏ hoặc giữ nguyên cảm biến hình ảnh cũ, thì chất lượng ảnh hoàn toàn không có khác biệt giữa thế hệ mới và cũ.

Ngoài ra nếu máy ảnh mới chỉ nâng cấp cảm biến về độ phân giải cao, thì lựa chọn thế hệ cũ là điều ưu tiên vì độ phân giải càng cao dải động Dynamic Range càng giảm, chất lượng càng thấp. Vì thế máy cũ có độ phân giải nhỏ hơn sẽ là ưu thế mà ít người sử dụng hiểu biết về vấn đề này.

f Ưu thế về giá : trong cùng một dòng sản phẩm, mỗi khi ra máy ảnh mới thì máy ảnh thế hệ thấp hơn (máy mới) sẽ giảm xuống khoảng 10-15% tùy vào thời gian. Ví dụ máy ảnh Sony A7 III mới ra có giá 1999 USD, sau khi A7 IV ra đời, giá A7 III mới hạ xuống chỉ còn 1790 giảm 11%. Tương tự giá A7 II mới hiện chỉ còn 1050 USD giảm 40%.

f Chọn lựa nào là phù hợp nhìn vào giá máy ảnh Sony A7 II cũ hiện đang bán với giá khoảng 500 USD (90%) so với 1050 USD của máy mới thì việc chọn A7 II cũ sẽ ít chi phí đầu tư hơn 50% và khi bán lại chỉ mất khoảng 10% trong khi máy mới chất lượng không đổi, nhưng khi bán lại sẽ mất 50% giá trị.

LÀM SAO BIẾT

MÁY ẢNH ĐÃ SỬA

Cần có kiến thức và kinh nghiệm.

Tuy nhiên có thể kiểm tra các ốc vít trên máy. Nếu thấy các vít có dấu hiệu bị hoen rỉ hay vết răng biến dạng thì khả năng chiếc máy ảnh đó đã bị tháo tung vì một lý do hư hỏng nào đó. Với máy ảnh tân trang, hãy quan sát màu sơn dưới các góc chiếu sáng khác nhau, nếu màu sơn chênh lệch thì máy ảnh đã sơn lại. Hoặc có thể dùng miếng vải, chà nhẹ vào phần sơn, nếu vải bị đen thì máy ảnh đã tân trang.

LƯU Ý

KHI

MUA

Nên mua máy ảnh cũ nếu có những yếu tố sau

f BẢO HÀNH máy còn bảo hành chính hãng hay người bán bảo hành.

f NGUYÊN HỘP VÀ PHỤ KIỆN chứng tỏ máy ảnh có thể được giữ gìn kỹ lưỡng hoặc được mua mới từ đầu.

f PIN tuổi thọ pin càng cao (pin theo máy), cho thấy máy ảnh có thể ít sử dụng.

70 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN

Máy ảnh cũ nào | ĐÁNG MUA LÚC NÀY

Second Hand Cameras

SONY A7 III

Máy Mới 1780 USD Máy Cũ 1350 USD

PHÂN

TÍCH Cảm biến

CMOS BSI Full frame 24MP đủ mạnh mẽ, chụp liên tục 10fps, quay video 4K/60p. Gần như tương đương A7R IV, nhưng Dynamic

Range cao hơn nhờ độ phân giải thấp và rẻ hơn 650 USD.

CANON EOS R

Máy Mới 1950 USD

Máy Cũ 1200 USD

PHÂN TÍCH Cảm biến

CMOS Full frame 30MP, chụp liên tục 8fps, quay video 4K/30p. Máy cũ đã chụp 20K (10%) trên thị trường hiện nay rẻ hơn máy mới khoảng 750 USD. Đây là khoảng tiết kiệm để mua thêm một ống kính.

Lưu ý | KHI MUA Buying Guide

NIKON Z6

Máy Mới 1890 USD

Máy Cũ 1090 USD

PHÂN TÍCH Cảm biến

CMOS BSI Full frame 25MP, chụp liên tục 12fps, quay video 4K UHD. Gần như tương đương Z6 II, chỉ thua về khả năng chụp liên tục của Z6 II là 14fps nhưng rẻ hơn 370 USD so với Nikon Z6 II

FUJIFILM X-T3

Máy Mới 1130 USD

Máy Cũ 826 USD

PHÂN TÍCH Cảm biến

CMOS APS-C 26MP, chụp liên tục 11fps, quay video 4K DCI. Gần như tương đương X-T4, chỉ thua về khả năng chụp liên tục của X-T4 là 15fps nhưng rẻ hơn 650 USD so với Fujifilm X-T4.

LỖI KHÁC CÁCH KIỂM TRA

Một số lỗi hệ thống khó kiểm soát , ví dụ như cập nhật Firmware bị treo dẫn đến máy ảnh hoạt động chập chờn, khắc phục bằng cách cài lại Firmware.

Máy ảnh báo lỗi không thường xuyên mà không rõ lý do. Đây là vấn đề rất khó thấy khi mua, chỉ xuất hiện khi dùng. Vì thế cần mua máy có thời gian bảo hành ít nhất 1 đến 3 tháng.

Sau cùng, nếu sở hữu được một chiếc máy ảnh cũ còn tốt, lớp sơn gần như mới và hoạt động bình thường là điều may mắn. Dù vậy cũng có khi gặp những trường hợp không mong muốn và mất tiền khi mua nhầm thiết bị hư hỏng.

Hãy chọn nơi bán uy tín, có cam kết bảo hành. Nếu mua của cá nhân thì nên chọn máy ảnh còn bảo hành chính hãng.

Một điều chắc chắn, đầu tư vào chiếc máy ảnh cũ còn tốt là một lựa chọn hợp lý về mặt kinh tế cũng như ngân

sách nhỏ. Ngoài ra, chiếc máy ảnh được thiết kế rất bền bỉ vì thế ngay cả khi cũ, nó vẫn hoạt động tốt trong một thời gian dài tiếp theo. Thậm chí có thể kéo dài hơn tuổi thọ quy ước của hãng sản xuất. Dù mới hoặc cũ thì của bền tại người, hãy luôn sử dụng đúng cách thì máy ảnh cũ có thể cũng giống như mới.

trangdenmag.com | 71

Giải thưởng Nhiếp ảnh Di động có 20 hạng mục ảnh: ảnh kiến trúc/thiết kế và tĩnh vật ARCHITECTURE /DESIGN & STILL LIFE ảnh đen trắng BLACK AND WHITE, ảnh nghệ thuật DIGITAL FINEART/ VISUAL FX, ảnh phong cảnh & thiên nhiên hoang dã LANDSCAPES/WILDLIFE, ảnh phóng đại MACRO/DETAIL, ảnh con người PEOPLE, ảnh chân dung PORTRAIT/SELF PORTRAIT, ảnh tối DARKNESS, ảnh du lịch TRAVEL/TRANSPORTATION, ảnh bóng tối SILHOUETTES, ảnh đường phố STREET PHOTOGRAPHY, ảnh nước, tuyết và băng WATER/SNOW/ICE, ảnh chuyện PHOTO ESSAY.

PHOTO CONTEST

MOBILE PHOTOGRAPHY AWARD 2022 là cuộc thi ảnh chụp bằng điện thoại và chỉnh sửa tất cả trên điện thoại di động hay máy tính bảng. Được thành lập vào năm 2011, cuộc thi ghi nhận và tôn vinh tài năng cũng như các hình ảnh của cộng đồng ảnh & nghệ thuật trên điện thoại di động.

Phía sau cuộc thi hàng năm (tháng 10-tháng 12), ban tổ chức còn thực hiện các cuộc triển lãm theo chủ đề mở quốc tế trong suốt một năm.

Đúng theo nhiếp ảnh gia đường phố huyền thoại Henri Cartier-Bresson đã nói, 10.000 bức ảnh đầu tiên là những bức ảnh tồi tệ nhất, thì chụp ảnh trên

điện thoại di động sẽ mang lại cho mọi người cơ hội lịch sử để vượt qua con số 10.001. Và cuộc thi MPA là nơi giới thiệu các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ đã nắm bắt được thời khắc quyết định này.

Cuộc thi cũng là cơ hội để mọi người chú ý đến công việc của mình, đồng thời là sự quan tâm của ban tổ chức đến các tác phẩm của cộng đồng.

Tất cả những người chiến thắng trong hạng mục ngoài nhận được các giải thưởng MPA còn được mời tham dự Triển lãm MPA độc quyền, với nhiều cơ hội hơn nữa để bán các tác phẩm nghệ thuật.

72 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
MOBILE PHOTOGRAPHY AWARD 20222
LỆ PHÍ Một ảnh: 15 USD . Ba ảnh: 30 USD Sáu ảnh: 50 USD Mười ảnh: 100 USD
NHIẾP ẢNH | THI ẢNH Tác phẩm “The Space City”Giải thưởng lớn năm 2021. Tác giả : LIU KUNKUN

Tạo tài khoản tại website ban tổ chức, đăng nhập và vào trang hồ sơ cá nhân. Đây là nơi tải ảnh tham dự trong từng hạng mục.Chọn số lượng ảnh muốn gửi và thanh toán qua cổng PayPal hoặc thẻ tín dụng

GIẢI THƯỞNG

Người giành giải thưởng cao nhất cho từng hạng mục ảnh sẽ nhận được tiền thưởng 500 USD và giải thưởng lớn có giá trị 3000 USD.

THỂ LỆ

NGÀY THAM DỰ 01/01/2022 HÌNH THỨC Tác phẩm tham dự phải được chụp và xử lý trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

NGÀY HẾT HẠN 16/12/2022

NGÀY CÔNG BỐ 01/03/2023 PHƯƠNG THỨC NỘP ẢNH Gửi ảnh qua trang web của ban tổ chức cuộc thi.

Ban tổ chức chấp nhận tất cả nhiếp ảnh gia ở mọi lứa tuổi và mọi quốc gia đều được quyền tham dự không giới hạn số lượng ảnh, hay thời gian bức ảnh được chụp.

Ảnh phải có chiều rộng tối thiểu là 640 pixel và không lớn hơn 10MB, định dạng JPEG. Ảnh phải gửi bởi chủ

sở hữu bản quyền và các ảnh vi phạm bản quyền đều không chấp nhận.

Người tham dự có thể nén kích thước tệp, thay đổi tên và tải lên từ máy tính, nhưng không được thay đổi hình ảnh, cắt xén, điều chỉnh hoặc thao tác từ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Chỉ được phép chỉnh sửa từ điện thoại hay thiết bị cầm tay.

trangdenmag.com | 73
MOBILE PHOTO AWARDS 2022 MOBILEPHOTOAWARDS.COM Tác phẩm “The Eye of Heaven ” - Giải thưởng lớn năm 2021 Tác giả : LIU KUNKUN
74 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN Chiếc điện thoại đình đám nhất của Sony, thế hệ thứ 4 vẫn có thiết kế OmniBalance đặc trưng của dòng Xperia. Được trang bị màn hìn h OLED 6.1 inch, tỷ lệ 21:9, độ phân giải Full HD+. Bên trong là bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 1. Phía sau là bộ 3 camera 12MP, bao gồm camera chính tiêu chuẩn 16mm f/1.7, một camera siêu rộng 24mm f/2.4 và một camera tele 60mm f/2.2. Tất cả được trang bị ống kính ZEISS, có tính năng chống rung quang học OIS và chống rung điện tử EIS. Khả nă ng quay video 4K. Camera trước cũng có độ phân giải 12 MP. Điện thoại có tính năng kháng nước chuẩn IP65/68, dùng pin 5.000 mAh và hỗ trợ sạc nhanh 30 W. 5G 8GB/128GB Giá bán: 1,049 USD SONY XPERIA 5 Mark IV

CAMERA chính dùng cảm biến HP1 của Samsung, có kích thước 1/1.22” và độ mở khẩu lớn nhất f/1.69. Tự động lấy nét theo pha (PDAF) và ổn định hình ảnh quang học (OIS). Cho phép chụp ở độ phân giải 12.5MP, 50Mp và 200Mp.

XIAOMI RA MẮT ĐIỆN THOẠI 12T PRO

Nguồn | www.xiaomiui.net

Chiếc điện thoại 12T PRO sẽ có một nâng cấp đáng kể so với dòng 12S - thiết bị dùng cảm biến 200MP trên camera chính. Dựa trên những rò rỉ gần đây nhất, đây là loại cảm biến có kích thước lớn, trong khi Xiaomi 12T thông thường chỉ được trang bị cảm biến 108MP.

APPLE SỬA LỖI BẢO MẬT NGHIÊM

TRỌNG TRÊN IOS 15.6.1 VÀ MACOS MONTEREY 12.5.1 QUA FIRMWARE MỚI

Nguồn | www.xda-developers.com

Khác với các lần phát hành định kỳ với các bản cập nhật nhỏ sửa lỗi, lần mới đây Apple đã gấp rút vá một lỗ hổng bảo mật lớn có thể cho phép tin tặc có toàn quyền kiểm soát thiết bị sử dụng iOS và MacOS.

Lỗi này được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu ẩn danh và anh đã thông báo cho hãng biết. Apple có một chương trình tiền thưởng trả cho các tin tặc mũ trắng để khám phá những lỗ hổng quan trọng cho hãng trên iOS và MacOS.

BỘ SẠC HYPER 140W CÓ 3 CỔNG USB

Nguồn | bhphotovideo.com

Bộ sạc 140W có 3 cổng USB Type-C / USB Type-A, đi kèm với cáp tương ứng. Khả năng của bộ sạc này dựa trên công nghệ GaN, viết tắt của Gallium Nitride (thay thế Silicon trên các bộ sạc thông thường). Hỗ trợ sạc nhanh Power Delivery 3.1, hai cổng USB Type-C 140W và 100W, một cổng USB Type-A có tính năng Quick Charge 3.0 30W. Có thể sạc đồng thời MacBook, iPad và điện thoại iphone. Giá 129 USD.

BIẾN SMARTPHONE THÀNH CAMERA

Nguồn | bhphotovideo.com

Thiết bị cho phép lắp với điện thoại thông minh, đóng vai trò như một khung ngắm điện tử EVF của máy ảnh. Thiết bị có khung che mắt, giúp chặn ánh sáng chói hay phản xạ từ màn hình điện thoại thông minh. Nó cũng có một diopter để chỉnh khúc xạ phù hợp với thị lực người dùng. Ngoài ra còn có thể phóng đại màn hình khi lấy nét và công nghệ chống sương mù đảm bảo hình ảnh luôn rõ nét. Giá bán 299 USD

trangdenmag.com | 75
THIẾT BỊ | ĐIỆN THOẠI
THÔNG MINH

Là chiếc điện thoại flagship của Apple, được phát hành trong năm 2022. Được trang bị màn hình OLED 6.7 inch, tần số quét 120Hz, với thiết kế mới hình viên thuốc thay cho tai thỏ truyền thống, chứa camera Face ID và camera trước, có tính năng Dynamic Island (thông báo cuộc gọi và mở khóa). Dùng bộ cảm biến A16 Bionic và cụm sau vẫn có 3 camera. Bao gồm camera chính 24mm 48MP với cảm biến TOF và ổn định hình ảnh quang học, hai camera còn lại là camera góc siêu rộng 13mm 13MP và camera tele 48mm 2x 12MP. Pin sạc có dung lượng lên đến 4352 mAh, hỗ trợ sạc nhanh 20W và có tính năng chống bụi và nước chuẩn IP68.

76 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
APPLE iPhone 14 Pro Max 5G 6GB/512GB Giá bán: 1,915 USD

YOUTUBE THÊM TÍNH NĂNG VIDEO NGẮN 60 GIÂY

Nguồn | www.petapixel.com

Từ năm 2023, những người sáng tạo nội dung trên YouTube Shorts sẽ có thể kiếm tiền từ các video ngắn để cạnh tranh với TikTok. Người sáng tạo sẽ nhận được 45 phần trăm doanh thu thay vì 55 phần trăm như trên video thông thường.

TIKTOK VỪA TUNG RA MỘT BẢN SAO BEREAL CÓ TÊN LÀ TIKTOK

NOW

Nguồn | www.techcrunch.com

Tính năng cho phép người dùng chụp ảnh bằng camera trước và sau ở một thời điểm ngẫu nhiên mỗi ngày. Người dùng sẽ nhận được lời nhắc hàng ngày để quay một video 10 giây hoặc một bức ảnh để chia sẻ với mọi người những gì đang làm.

Tính năng giống với ứng dụng Bereal của Pháp hiện đang rất thịnh hành ở Châu Âu. Trước đó Snapchat và Instagram cũng ra mắt tính năng này. Tiktok Now hiện có sẵn cho người dùng ở Mỹ.

ĐO CHỈ SỐ OXY SPO2 BẰNG ĐIỆN THOẠI

Nguồn | www.petapixel.com

Vấn đề trở nên cấp thiết do đại dịch Covid, mới đây các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng camera điện thoại thông minh có khả năng phát hiện mức độ bão hòa oxy trong máu xuống tới 70%.

Phương pháp này chỉ cần đặt ngón tay lên máy ảnh và đèn Flash của điện thoại thông minh, sau đó hệ thống sẽ giải mã nồng độ oxy trong máu bằng một ứng dụng được trang bị thuật toán học sâu. Tiện ích giúp phát hiện nhanh thông số SPO2 thay vì dùng máy đo chuyên dụng.

THIẾT BỊ | ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

INSTAGRAM THÊM BỘ LỌC

ẢNH KHỎA THÂN ĐỂ BẢO VỆ NGƯỜI DÙNG

Nguồn | www.petapixel.com

Instagram đang thử nghiệm một tính năng mới cho phép bảo vệ ảnh khoả thân trong tin nhắn trực tiếp, bảo vệ người dùng trước khi xem những hình ảnh không mong muốn. Khi bật tính năng này, ảnh sẽ được làm mờ và thông báo cho người xem biết.

XIAOMI CIVI 2 CÓ 2 CAMERA SELFIES đây được xem là phiên bản Xiaomi đầu tiên có 2 camera ở mặt trước để hỗ trợ chụp ảnh selfies cá nhân và chụp ảnh nhóm với góc nhìn 100 độ FoV. Cả hai dùng cảm biến 32MP có độ mở khẩu f/2.0. Giá bán 365 USD

GOOGLE DỪNG

GAME STADIA VÀO 18 THÁNG 1 NĂM 2023 Google sẽ hoàn lại tiền tất cả các giao dịch mua phần cứng và phần mềm cho người dùng. Dịch vụ trò chơi trực tuyến thành lập từ tháng 3 năm 2019, được cho là kém hấp dẫn, chi phí cao và thư viện không đạt chuẩn.

VIVO TÀI TRỢ CHÍNH FIFA 2022

Nguồn | www.gsmarena.com Sự hợp tác này được công bố vào ngày hôm 26 tháng 09 vừa qua trong sự kiện ra mắt Vivo X Fold + , một ngày trùng với kỷ niệm 118 năm thành lập FIFA. Logo Vivo sẽ đưa vào các vị trí quảng cáo chính đổi lại cung cấp các điện thoại cao cấp cho nhân viên FIFA.

trangdenmag.com | 77

ĐỒN ĐOÁN

Thông tin rò rỉ từ các nguồn khác nhau về những sản phẩm sẽ có mặt trong thị trường sắp tới luôn được người tiêu dùng đón nhận dù không chính thức.

LỘ MÁY ẢNH PENTAX K-3 III JET BLACK

ĐÂY LÀ PHIÊN BẢN

ĐẶC BIỆT MÀ PENTAX

ĐÃ KÊU GỌI VỐN CỘNG

ĐỒNG TẠI NHẬT BẢN

VÀO MÙA XUÂN NĂM

NGOÁI. Dự án đã chính thức ra mắt trên trang web huy động vốn cộng đồng Ubgoe, được giới hạn chỉ sản xuất khoảng 232 máy ảnh và có thể được hỗ trợ với giá khoảng 2.600 USD. Với thiết kế đơn sắc độc đáo, biểu tượng Pentax

logo, biểu tượng SR và các chỉ báo trên mặt đồng hồ chế độ có màu đen, cũng như biểu tượng K-3 Mark III và các bộ phận khác đều có màu đen than.

Về mặt chức năng, chiếc máy ảnh này giống với Pentax K-3 Mark III tiêu chuẩn và chỉ khác ở thiết kế toàn màu đen. Hiện đã có tại thị trường Mỹ.

CANON SẮP RA ỐNG KÍNH APODIZATION

Nguồn | www.dpreview.com

Một bằng sáng chế của Canon gần đây đã phác thảo một công nghệ quang học cho phép làm mịn hình ảnh “Defocus” bằng cách sử dụng thấu kính quang học đặc biệt EC. Phần từ EC hoạt động như công nghệ Apodization làm mờ hậu cảnh và cho Bokeh mịn hơn nữa. Đây là ống kính chuyên dụng để chụp chân dung, dùng cho máy ảnh Full Frame ngàm R của Canon.

EC LÀ PHẦN TỬ QUANG HỌC ĐIỀU CHỈNH MÀU SẮC VÀ LƯỢNG ÁNH SÁNG BẰNG ĐIỆN THẾ.

CANON RA THIẾT BỊ LÀM MÁT MÁY ẢNH BẰNG CHẤT LỎNG Nguồn

| www.camerarumors.com

Việc ra mắt Canon EOS R5 năm 2020 đã gây được tiếng vang với cảm biến Full Frame 45MP, hệ thống Dual Pixel AF vượt trội và khả năng quay video 8K/30p. Tuy nhiên khả năng hoạt động của nó bị giới hạn một phần vì vấn đề tản nhiệt. Đây là lý do Canon cần có một thiết bị làm mát. Đơn xin cấp bằng sáng chế gần đây của Canon cho thấy một thiết bị có ống dẫn lưu chất lỏng từ tính, điều khiển bằng

78 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
Nguồn | www.petapixel.com

Chiếc máy ảnh đình đám nhất của Sony thế hệ thứ 5 vừa lộ diện các thông số kỹ thuật qua các trang đồn đoán trên internet. Cụ thể máy ảnh có mã định danh ILCE-7RM5 sẽ được trang bị cảm biến 61 MP, có tốc độ truy cập cao gấp 2 so với A7r IV, dùng bộ xử lý BIONZ XR, chụp liên tục 10 khung hình/giây, khả năng quay video 4K 60P, tính năng lấy nét không thay đổi trường ảnh, cùng với công cụ xử lý hình ảnh thế hệ mới nhất giúp chụp các đối tượng sắc nét cao cho cảm giác chân thực.

MÁY ẢNH VÀ PHỤ KIỆN

5 ĐỒN ĐOÁN GẦN ĐÂY CHO CÁC THIẾT BỊ SẼ SỚM CÓ MẶT. CANON

NIKON CÓ VẺ NHƯ DÙNG THIẾT KẾ ỐNG KÍNH TAMRON Nguồn | www.petapixel.com

máy phát từ trường. Thiết bị sử dụng chất lỏng để thu nhiệt từ bộ máy ảnh, sau đó dẫn đến bộ phận làm mát. Hy vọng thiết bị sớm có mặt trên thị trường trong năm nay.

NHẰM TĂNG NHANH LƯỢNG ỐNG KÍNH DÀNH CHO MÁY ẢNH KHÔNG GƯƠNG LẬT NGÀM Z, BÊN CẠNH 30 ỐNG KÍNH ĐÃ CÓ, NIKON DƯỜNG NHƯ ĐANG MUA LẠI CÁC THIẾT KẾ CỦA TAMRON VÀ SỬ DỤNG CHÚNG DƯỚI THƯƠNG HIỆU CỦA NIKON. Các ống kính mới nhìn bên ngoài trông có cùng kích thước

và hình dạng với các ống kính của Tamron nhưng dán nhãn hiệu Nikon. Như Nikon 1728mm f / 2.8 mới ban đầu được Tamron sản xuất cho ngàm E, nên kích thước và trọng lượng khác với ống kính mới của Nikon. Bản gốc Tamron nặng 420 gram trong khi phiên bản Nikon nặng 450 gram. Có một số thay đổi bên ngoài nhưng bên trong dường như không thay đổi. Các thấu kính trông giống hệt nhau. Cả hai đều có cùng 13 thấu kính trong cùng 11 nhóm.

ĐỒN ĐOÁN PANASONIC GH6 CÓ THỂ GHI VÀO Ổ SSD QUA USB Nguồn | www.petapixel.com

Panasonic cho biết phiên bản Firmware 2.2 cập nhật cho Lumix GH6 sẽ nâng cao hiệu suất và khả năng sử dụng, trong đó có tính năng cho phép người dùng ghi video lên đến 2TB ở định dạng Apple ProRes 422 HQ, độ nén thấp hoặc tốc độ bit cao, theo khuôn mẫu 4:2:2 10-bit All-Intra trực tiếp vào ổ SSD qua cổng USB.

trangdenmag.com | 79
RU MOR
SẼ RA MẮT MÁY ẢNH EOS R100 (APS-C) 24.2MP, KHÔNG CHỈ VẬY FUJIFILM CŨNG ĐƯỢC CHO LÀ SỚM RA MẮT MÁY ẢNH KIỂU DÁNG DSLR X-T5. NIKON CŨNG KHÔNG KÉM CẠNH VỚI
NIKON Z8, TRONG KHI OM-5 CŨNG SẼ SỚM RA THỊ TRƯỜNG VÀ YONGNUO SẼ LẦN ĐẦU TIÊN RA MẮT ỐNG KÍNH ZOOM 12-35mm CHO MÁY ẢNH NGÀM E. LỘ DIỆN SONY A7R V Nguồn | www.photorumors.com

01 | TASCAM

CA-XLR2d Giá 499 USD

CA-XLR2D là bộ thu âm chuyên nghiệp hỗ trợ chuẩn micrô XLR. Có ba tùy chọn: CA-XLR2d-C cho máy ảnh Canon, CA-XLR2d-F cho máy ảnh FUJIFILM và CA-XLR2dAN cho máy ảnh Nikon.

02 | HOLLYLAND

Arocam C2 HD

Giá 699 USD

AROCAM C2 HD là máy quay hồng ngoại cho phép phát trực tiếp như webcam. Có tính năng tự xoay theo dõi đối tượng. Sử dụng cảm biến CMOS 1/2.8“, ống kính zoom quang 12x, khả năng quay 1080p 60fps. Thiết bị cho phép xuất hình ảnh ra màn hình ngoài qua cổng HDMI. Cổng RS-232 cho phép điều khiển từ xa và cổng Ethernet.

4.3

SẢN PHẨM BÌNH CHỌN

03 | SANDISK

PROFESSIONAL G-DRIVE

Giá 645 USD

PROFESSIONAL G-DRIVE

được thiết kế cho người dùng sáng tạo video. Đĩa cứng có dung lượng từ 4TB đến 22TB sử dụng ổ cứng Ultrastar 7200 vòng / phút, G-DRIVE mới có thể đạt tốc độ đọc và ghi từ 250Mb/giây đến 280MB/giây. Giao diện USB 3.2 Gen 2 Type-C cho phép tăng gấp đôi băng thông tối đa lên 10Gb/giây giúp lưu trữ các ảnh và video quan trọng.

04 | PROGRADE

PGM0.5 Card Reader

Giá 35 USD

PGM0.5 là thiết bị đọc thẻ nhớ SD và micro SD mới. Dùng giao diện USB-C có thiết kế nhỏ gọn dễ ghép nối với các thiết bị di động như điện thoại thông minh Android hay iPad của Apple. Đầu có tốc độ đọc 625MB/s.

05 | LOGITECH

Micrô Blue Sona

Giá 480 USD

MICRÔ BLUE SONA là chiếc micrô dành cho Podcasting sử dụng trong các phòng thu hoặc không gian âm thanh không được xử lý. Sử dụng công nghệ ClearAmp giảm tiếng ồn xung quanh lên đến +25 dB.

80 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
Phụ kiện | NGÀNH ẢNH
PHỤ KIỆN

ARCA-SWISS

08 | NANLITE

CLICPAN HEADS là bộ 3 thiết bị đầu chân máy cao cấp của hãng Arca-Swiss. Bao gồm Cube C1, cp Core75 và cp Monoball p1+. Mỗi thiết bị đều có đế xoay (có thể thay đổi được) đặt ngay dưới bộ phận lắp tấm thao nhanh. Các thiết bị cung cấp giải pháp điều chỉnh góc xoay máy ảnh đa năng một cách linh hoạt

07 | ALFIE

Alfie TYCH

Giá N/A USD

ALFIE TYCH là chiếc máy ảnh chụp phim 35mm, nhưng chỉ dùng nửa khung hình trong một lần chụp, nếu sử dụng phim có 36 kiểu thì sẽ chụp được 72 lần. Máy ảnh cho phép người dùng chọn 1 trong 3 ống kính, thay đổi bằng cách xoay vòng mô-đun ở mặt trước máy ảnh. Bao gồm một ống kính lỗ kim,

và độ chính xác cực cao tùy theo nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp và tải trọng cao cho máy ảnh khổ lớn hay ống kính tele, đặc biệt khi chụp phong cảnh, ảnh Panorama.

Nanlite FS-60B Bi-Color

Giá 179 USD

NANLITE FS-60B là chiếc đèn LED stu dio có hai màu nhỏ gọn được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Đèn có nhiệt độ màu từ 2700-6500K, có thể điều chỉnh phù hợp với môi trường sáng xung quanh. Đèn nặng khoảng 848gram, có kích thước giống các đèn chụp trong studio.

một ống kính F8 được lấy từ máy ảnh dùng một lần Kodak Funsaver và một ống kính Zone sử dụng khẩu độ kiểu lỗ kim ở giữa khung bao quanh bởi các lỗ nhỏ bổ sung để tạo hiệu ứng ánh sáng dịu xung quanh khung hình.

FS-60B có độ sáng 13360 lux ở khoảng cách 1m, chỉ số CRI và TLCI lần lượt là 96 và 97. Hai nút điều khiển và màn hình OLED 1.3“ giúp điều chỉnh trực quan. Tích hợp Bluetooth cho phép điều khiển từ xa thông qua ứng dụng NANLINK trên các thiết bị di động 4G hoặc với bộ điều khiển WS-RS-C2 qua tần số 2.4Ghz.

trangdenmag.com | 81
06 |
USD
ClicPan Heads Giá 1766/1153/837

Nikon đang có một năm tài chính tuyệt vời, năm tài chính của Nikon kéo dài từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 31 tháng 3 năm sau NIKON ĐÃ PHÁ

VỠ KẾT QUẢ TÀI CHÍNH QUÝ ĐẦU

TIÊN CỦA MÌNH

LỢI NHUẬN TỪ BỘ PHẬN HÌNH ẢNH TĂNG 48% SO VỚI CÙNG KỲ NĂM

NGOÁI. Doanh thu và lợi nhuận đều tăng sau thời gian thắt lưng buộc bụng. Nhìn chung lợi nhuận không đổi, nhưng hầu hết các bộ phận đều hoạt động tốt hơn năm ngoái.

CÔNG BỐ CUỘC THI BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

2022

Nguồn | www.nature.org

Ban tổ chức Cuộc thi Nature Conservancy đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi ảnh năm 2022.

Có hơn 100.000 tác phẩm dự thi năm nay đến từ 196 quốc gia cho sáu hạng mục khác nhau. Những tác phẩm đoạt giải được quyết định bởi hội đồng giám khảo bao

gồm nhiếp ảnh gia bảo tồn nổi tiếng Ami Vitale và Coyote Peterson, người dẫn chương trình Brave Wilderness của YouTube.

Bức ảnh đoạt giải cao nhất được chụp từ thiết bị bay Drone mô tả một con đường cao tốc lẻ loi ở Tây Tạng, được bao quanh bởi những con mòng biển vươn ra bên ngoài theo hình dạng của một cái cây. Tác giả của bức ảnh là nhiếp ảnh gia Li Ping ở Trung Quốc, người đã ngủ trong một bãi đậu xe ven đường qua đêm để có được bức ảnh ấn tượng vào sáng sớm này.

THIẾT BỊ MỚI

MÁY ẢNH GIẤY GIỐNG LEICA CHỤP ẢNH 16MP

Máy ảnh siêu mỏng lấy cảm hứng từ Leica được làm bằng vật liệu giấy kẹp giữa hai mặt là một máy ảnh kỹ thuật số nhỏ. Máy ảnh dùng cảm biến 16MP có khả năng chụp ảnh tĩnh cũng như quay video 1080p. Có khe thẻ nhớ micro SD và cổng USB. Giá bán 99 USD.

RA MẮT CỔNG USB4 2.0

Nguồn | www.dpreview.com

Nhóm phát triển đã công bố thông số kỹ thuật USB4 Phiên bản 2.0. Nó có khả năng truyền dữ liệu lên đến 80 Gbps bằng các cáp USB-C hiện có. Đó là loại cáp được xếp hạng ở tốc độ 40Gbps, mà không cần mua loại cáp USB Type-C 80 Gbps mới. USB 3.2 hiện chỉ có tốc độ khoảng 20 Gbps. Giải pháp USB4 cũng bao gồm khả năng tương thích ngược với USB4 Phiên bản 1.0, USB 3.2, USB 2.0 và Thunderbolt 3.

82 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN
THÔNG TIN | SỰ KIỆN
1
Tác giả : LI PING Tác phẩm đoạt giải thưởng lớn

TAMRON 150-500MM F5-6.7 CHO MÁY ẢNH NGÀM X

Nguồn | www.dpreview.com

Chiếc ống kính zoom có tiêu cự tương đương 225750mm cho máy ảnh Fujifilm X series. Cấu trúc quang học bao gồm 25 thấu kính trong 16 nhóm, trong đó có 1 thấu kính siêu tán xạ thấp XLD, 5 thấu kính tán xạ thấp LD và 2 thấu kính lai phi cầu. Giá bán 1,500 USD.

ỐNG KÍNH MỚI NIKON

NIKKOR Z 17-28 mm F2.8 Nguồn | www.nikon.com

Ống kính này là một thiết kế từ Tamron RXD 1728mm F2.8 Di III. Cấu trúc quang học ống kính bao gồm 13 thấu kính trong 11 nhóm, trong đó có ba thấu kính phi cầu, hai thấu kính siêu tán xạ thấp (ED) và một thấu kính Super ED. Giá bán 1,200 USD.

NIKON TUYỂN DỤNG NHIỀU NHÂN SỰ MỚI

Nguồn | www.nikon.com

Chủ tịch tập đoàn Nikon đã ký quyết định tăng lương và tuyển dụng mới nhân lực. Nikon Nhật Bản đang có kế hoạch tuyển dụng 570 sinh viên mới tốt nghiệp và nhân viên mới tốt nghiệp ở Nhật Bản (tăng gần gấp đôi số lượng so với năm tài chính trước). Nikon Nhật Bản cũng sẽ tăng lương từ 3% đến 20% cho nhân viên hiện tại và sẽ thực hiện các khoản thưởng mới liên quan đến hiệu suất. và hy vọng nó cũng sẽ được áp dụng cho cả nhân viên Nikon trên toàn thế giới.

ADOBE MUA FIGMA VỚI GIÁ 20 TỶ USD nhằm mở rộng danh mục các công cụ tương lai cho việc sáng tạo từ nền tảng đám mây và trên website. Giá trị được tính bằng tiền mặt và cổ phiếu.

THIẾT BỊ GIÚP MÁY ẢNH LƯU VIDEO RA ĐĨA SSD TRỰC TIẾP

Nguồn | www.tilta.com

Hãng Tilta đang sản xuất một bán tay cầm tích hợp sẵn đĩa SSD M.2 512GB cho máy ảnh Sony. Thông qua kết nối với máy ảnh qua cổng thẻ CFexpress Type-A, giúp máy ảnh ghi dữ liệu video trực tiếp ra đĩa SSD với tốc độ ghi siêu nhanh đủ để xử lý mọi định dạng video chất lượng cao nhất. Thiết bị này cho phép ghi với tốc độ 700Mb/s. Giá bán dự kiến khoảng 675 USD.

một ứng dụng AI duy nhất. Cụ thể Denoise AI, Sharpen AI và Gigapixel AI sẽ được đưa vào thành Topaz Photo AI. Ứng dụng này cho phép loại bỏ nhiễu, làm sắc nét và nâng cao độ phân giải. Topaz Photo AI được bán với giá 199 USD.

trangdenmag.com | 83
ỨNG
RA MẮT
Google đang thực hiện các thay đổi lớn nhất phần Memories của ứng dụng Photos. Trải nghiệm Memories được thiết kế lại để hiển thị nhiều video hơn, năng động hơn và có thể chia sẻ. Ngoài ra, các bức ảnh cũng sẽ sống động hơn nhờ tính năng zoom và âm nhạc được thêm vào.
GOOGLE LÀM MỚI
DỤNG PHOTO KỂ TỪ KHI
Nguồn | www.petapixel.com
TOPAZ RA ỨNG DỤNG MỚI TỪ NHỮNG SẢN PHẨM RIÊNG LẺ AI TRƯỚC ĐÓ Nguồn | www.topaz.com Nhà sản xuất ứng dụng Topaz đã tích hợp tất cả các công cụ trí tuệ nhân tạo, được phát triển độc lập thành

2Bốn lý do chính làm Nikon đạt lợi nhuận cao trong quý 1 năm nay.

MỘT NỬA LỢI

NHUẬN THU ĐƯỢC

DO CẢI THIỆN

DOANH SỐ BÁN HÀNG CÁC MẪU

MÁY CAO CẤP

TRONG NIKON Z9

ĐÓNG GÓP RẤT LỚN . Thứ 2 đến từ giảm chi tiêu quảng cáo và cải tiến lựa chọn sản phẩm của mình, thứ 3 đến từ việc thắt chặt và cắt giảm các khoản chi tiêu., điều cuối cùng đến từ việc đồng Yên yếu hơn trên thị trường tiền tệ.

GIẢI THƯỞNG APY 2022

Nguồn | www.petapixel.com

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich đã trao giải APY - Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm 2022 lần thứ 14 của cuộc thi. Tác giả bức ảnh đoạt giải năm nay, hạng mục Hành tinh, Sao chổi và Tiểu hành tinh, là bức ảnh chụp Sao chổi Leonard, một đối tượng sẽ không bao giờ được nhìn thấy từ Trái đất nữa. NAG. người Áo Gerald Rhemann đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi một phần đuôi khí của Sao chổi Leonard bị ngắt kết nối và mang đi bởi gió Mặt trời. Cuộc thi năm nay đã nhận được hơn 3.000 tác phẩm dự thi từ 67 quốc gia trên thế giới.

CAPTURE ONE THÊM

TÍNH NĂNG MỚI VÀO ỨNG DỤNG CHO IPAD

Nguồn | www.petapixel.com

Hãng Capture One đã ra

Firmware mới bổ sung tính năng chia sẻ qua kết nối dây hoặc không dây, cho phép người dùng

truy cập trực tiếp vào máy ảnh từ phần mềm trên ipad mà không cần đến máy tính hay các thiết bị đọc thẻ nhớ.

GETTY CẤM CÁC

ẢNH

TẠO

RA BẰNG AI, SHUTTERSTOCK CŨNG NOI GƯƠNG LÀM THEO Nguồn | www.petapixel.com

Getty Images đã thông báo không chấp nhận các hình ảnh gửi lên trang bán ảnh được làm bằng các trình tạo ảnh AI như Stable Diffusion, DALL-E hay Midjourney và sẽ xóa tất cả các tác phẩm nghệ thuật như vậy nếu phát hiện. Shutterstock, một trang bán ảnh, hiện cũng đang loại bỏ các tác phẩm loại này. Các tìm kiếm “Midjourney” đã không còn đưa ra kết quả nào trong thời gian gần đây.

PHỤ KIỆN NGÀNH ẢNH

MÁY ẢNH ĐỒ CHƠI MINI PIENI II CỦA TOKINA CÓ THỂ TẠO RA NHỮNG BỨC ẢNH VÀ VIDEO TÍ

HON Kenko Tokina đã công bố một chiếc máy ảnh kỹ thuật số siêu nhỏ gọn được gọi là Pieni II , đủ nhỏ và nhẹ để cầm bằng 2 ngón tay. Dùng cảm biến hình ảnh 1/10” CMOS độ phân giải 1.31 MP. Hỗ trợ chụp ảnh JPEG (1280 x 1024) và quay video định dạng MJPEG (AVI, 720 x 480 30 khung hình / giây) và thu âm MP3. Sử dụng thẻ nhớ micro SD. Giá bán 45 USD .

84 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN

WESTCOTT LÀM MỚI ĐÈN FLASH VÀ BỘ TRIGGER

Nguồn | www.fjwestcott.com

Đèn Flash thế hệ thứ 2 FJ80 II của Westcott được trang bị màn hình LCD 2.8“, đặc trưng đầu đèn tròn tạo ra ánh sáng đẹp khi chụp chân dung. Đèn có tính năng đồng bộ tốc độ cao (HSS) lên đến 1/8000 giây, hỗ trợ chế độ TTL/M, đồng bộ màn trập trước/ sau. Có thể dùng đèn trong vai trò master điều khiển đèn FJ200, FJ400 hoặc FJ80. Thông qua điều khiển tối đa 16 nhóm trên 31 kênh cho tất cả tình huống ánh sáng. Sử dụng pin sạc lithium-polymer có thể tháo rời, dung lượng cao khả năng phát sáng tối đa 500 công suất 100%. Ngoài ra còn có bộ trigger FJ-x3 hỗ trợ truyền dẫn vô tuyến, tương thích các đèn J200, FJ400, FJ-x3 hay FJ80. Giống như đèn FJ80 II, bộ trigger cũng hỗ trợ 16 nhóm qua 31 kênh. Thiết bị dùng cho máy ảnh

Canon, Nikon, Sony, FUJIFILM, Panasonic Lumix và Olympus. Giá bán: 339 USD & 99 USD .

SONY ĐÃ VƯỢT QUA CANON

Nguồn | www.sonyalpharumor.com

Theo báo cáo BCNretail về thị phần máy ảnh Mirrorless mới nhất của Nhật Bản. Biểu đồ của Sony bên dưới cho thấy tháng 7 vừa qua Sony đã vượt mặt Canon và đã trở thành hãng bán nhiều nhất trong thế giới máy ảnh không gương lật. Đây là một kết quả bất ngờ vì Sony đã không đưa ra bất kỳ máy ảnh mới nào kể từ tháng 10 năm ngoái.

SONY ALPHA 7 IV SẼ CÓ CÔNG NGHỆ CHỐNG GIẢ MẠO HÌNH ẢNH. Được thiết kế để bảo mật hình ảnh khỏi thao tác trái phép và đảm bảo nguồn gốc. Tính năng nhắm đến người dùng thương mại, có nhu cầu bảo vệ tính xác thực của nội dung hình ảnh, giống như công nghệ CAI được hãng Adobe đã làm với Adobe và New York Times.

CÔNG NGHỆ CAI bằng cách áp dụng chữ ký mật mã tại thời điểm tạo nội dung. Tạo ra một hồ sơ an toàn khi lưu trữ lịch sử chỉnh sửa và hồ sơ phổ biến nội dung qua các ấn phẩm và phương tiện truyền thông xã hội.

MÁY ẢNH MỚI một điều đáng chú ý, Sony có thể sẽ ra những mẫu máy ảnh mới trở lại sau thời gian dài tạm dừng như máy ảnh Alpha 7R V, cũng như mẫu ZV mới vào tháng 9 / tháng 10.

SIGMA & TAMRON DỪNG ỐNG KÍNH DSLR Nguồn

| www.canonrumors.com

Theo thông tin từ một nhà bán lẻ lớn ở Anh, sau các đợt giảm giá lớn của các ống kính SIGMA ART, hãng đã thấy rằng một số ống kính đã bị ngừng sản xuất. Tổng cộng có 18 ống kính SIGMA và 22 ống kính Tamron đã ngừng sản xuất.

trangdenmag.com | 85
40.1%
THÔNG TIN | SỰ KIỆN
86 | O’KMIA - TRẮNG ĐEN O’KMIA TRẮNG ĐEN MAGAZINE PHIẾU ĐĂNG KÝ DÀI HẠN Thông tin người mua Tên Địa chỉ giao nhận Thành phố Số điện thoại Điện thoại di động Email Vui lòng ghi hoàn tất và ghi rõ các thông tin trước khi gửi Thời hạn đăng ký 6 kỳ phát hành (giảm 10%) 12 kỳ phát hành (giảm 15%) Thông tin hóa đơn Tên/đơn vị Địa chỉ Thành phố Quốc gia MST Ký tên Ngày đăng ký

Golden Photo Co., LTD

Cell phone: +84.902.522.666

Email: gpco@trangdenmag.com

Website: www.trangdenmag.com

Provice services of translating camera manual into Vietnamese, designing & translating camera & acceessories catalogue, composing & printing Photograp hy Magazine.

DỊCH VỤ NGÀNH ẢNH CHUYÊN NGHIỆP P

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong chuyên môn ngành ảnh bao gồm biên tập, đánh giá thiết bị và nhiếp ảnh thương mại.

CƠ HỘI HỢP TÁC

BIÊN TẬP CHUYÊN NGÀNH

Cung cấp dịch vụ chuyên biên tập các ấn phẩm máy ảnh, sách giới thiệu sản phẩm, tạp chí và chuyển ngữ hướng dẫn sử dụng các thiết bị ngành ảnh.

QUẢNG CÁO

Với các phương tiện bao gồm ấn phẩm và mạng xã hội, chúng tôi có cơ hội tiếp cận và giới thiệu đến người mua những sản phẩm mới nhất của quý khách hàng.

ĐÁNH GIÁ THIẾT BỊ VÀ LÀM VIDEO

Với nền tảng kiến thức vững chắc, chiều sâu chuyên môn về công nghệ và chuyển ngữ đúng thuật ngữ ngành ảnh, chúng tôi thực hiện chuyên sâu các đánh giá thiết bị qua bài viết hoặc làm video.

Hợp tác đào tạo, thực hiện các cuộc nói chuyện chuyên đề, tổ chức các buổi thể nghiệm thiết bị “Touch & try” và chia sẻ kinh nghiệm.

Với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các ấn phẩm cho hãng máy ảnh, cũng như thực hiện các dự án ảnh trong vai trò thầu phụ cho các Agency trong nước cũng như ngoài nước, đặc biệt khách hàng đến từ Trung Quốc và Nhật Bản . Chúng tôi đang tìm kiếm những cơ hội mới & MONG ĐƯỢC HỢP TÁC

trangdenmag.com | 87
Giá: 59,000 VND SÁCH CHUYÊN QUẢNG CÁO Shenzhen YONGNUO Photographic Equipment Co, Ltd After-sales service: service@hkyongnuo.com Official Website: www.hkyongnuo.com B2B Email: sales@hkyongnuo.com TEL: (86) 0755-8376 2448 FAX: (86) 0755-8376 2765 Yongnuo Photography Yongnuo Photography https://yongnuo.aliexpress.com/

Turn static files into dynamic content formats.

Create a flipbook
Issuu converts static files into: digital portfolios, online yearbooks, online catalogs, digital photo albums and more. Sign up and create your flipbook.