Hashtag No1 Drink - Kinh doanh đồ uống tại thị trường Việt Nam

Page 1... dành tặng một tuổi trẻ dữ dội đầy đam mê


Bản quyền ©RIO Book, 2019

“#Hashtag 01: Drink” bao gồm các nội dung thuộc quyền sở hữu của công ty cổ phần RIO Book Việt Nam. Bản quyền được bảo lưu. Không được phép quét hay tải những trang này lên trang mạng của bạn hoặc bất kì nơi nào khác. Cấm sao chép, tái bản toàn bộ hay từng phần.

RIO Book includes selective printed publications belonging to RIO Book Vietnam JSC. Copyright is reserved. You cannot scan or upload our pages on your website or anywhere else. Reproduction in whole or part is prohibited.

Collaborators

Author RIO Book Originator Tùng Juno Editor in Chief Mai Nguyệt Anh Content Leader Dũng Ez Creative Director Tùng Juno Design Leader Nam Vũ Designers Hoa Quỳnh Thanh Hiền

04

Khởi sự

Content: Thường An Hà Minh Tú Lan Anh Design: An Babo VUNGHILA Khang Thảo Vi Bảo Lộc Imillus Dani Tran Minh Tuệ


No.01

Drink

KINH DOANH ĐỒ UỐNG TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

RIO Book

Nhà xuất bản Lao Động

05


Ai cũng có thể đọc về khởi nghiệp. Nhưng bạn chỉ hiểu nó khi thật sự vấp ngã. Tùng Juno

06

Khởi sự


Lời đề từ #Hashtag Magazine Dựa vào khảo sát 60 nền kinh tế của Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu, Việt Nam nằm trong top đầu 20 quốc gia về tinh thần khởi nghiệp. Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu này, khả năng hiện thực hóa ý tưởng của người Việt lại nằm trong 20 nền kinh tế đứng cuối. Việc khởi nghiệp, hay bắt đầu một hoạt động kinh doanh rất đơn giản, chỉ cần xuất phát từ một ý tưởng. Tuy vậy, để đưa được ý tưởng ấy trở thành một mô hình kinh doanh cụ thể và vận hành hiệu quả lại là một chặng đường rất dài. Tỷ lệ tồn tại sau 3 - 5 năm của các doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ là 5 - 10%. Lý do xuất phát từ chính những vấn đề vướng mắc mà những người khởi nghiệp gặp phải như sản phẩm, tài chính, nhân sự, thương hiệu… Xuất thân là những người trẻ từng trải qua giai đoạn khởi nghiệp đầy khó khăn, chúng tôi luôn trăn trở về câu hỏi: “Làm sao để người khởi nghiệp có thể bước chân vào thương trường với sự tự tin về kiến thức cũng như tinh thần vững vàng hơn?”.

Cân bằng, thông minh và tỉnh táo; đó là những tính chất mà chúng tôi mong rằng người làm kinh doanh khi dấn thân vào thương trường sẽ có được. Chúng tôi nhận ra điều người khởi nghiệp còn thiếu đôi khi không phải kiến thức, mà là kinh nghiệm thực tế. Đọc nhiều lý thuyết về kinh doanh, có một ý tưởng táo bạo chưa đủ, bởi thực tế luôn tràn ngập các vấn đề không lường trước. Bên cạnh đó, mỗi thị trường, mỗi lĩnh vực lại đem đến những hình thái khác nhau về mặt ý tưởng, cách quản lý, vận hành doanh nghiệp. Trong suốt 1 năm vừa qua, chúng tôi đã dành thời gian gặp gỡ rất nhiều những doanh nhân đi trước - những người hàng ngày trực tiếp kinh doanh, lắng nghe họ chia sẻ về những bài học, những kinh nghiệm đúc rút. Để rồi, #Hashtag Magazine có thể hình thành theo kết cấu nội dung có hệ thống nhằm cung cấp các kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn về kinh doanh.

Và đó là lý do #Hashtag Magazine ra đời, là ấn phẩm nằm trong hệ sinh thái #Hashtag Business Vietnam do RIO Book xây dựng, nhằm cung cấp những nội dung độc đáo, sáng tạo, những thông tin và kiến thức hữu ích cho cộng đồng người trẻ khởi nghiệp tại Việt Nam.

07


Nội dung #Hashtag Magazine chia thành 4 chương, tương ứng với 4 giai đoạn người khởi nghiệp phải trải qua: (1) Khởi sự: Cung cấp kiến thức tổng quan về lĩnh vực. (2) Sống còn: Đưa đến các kiến thức cần thiết để các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp có thể duy trì được hoạt động kinh doanh. (3) Phát triển: Sau giai đoạn đấu tranh để tồn tại được trên thị trường, lúc này, chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức của việc mở rộng và phát triển. (4) Cảnh báo: Bóc trần những khó khăn, thách thức thường gặp phải trong ngành để người kinh doanh có thể lường trước rủi ro và chuẩn bị kế hoạch ứng phó. Với #Hashtag Magazine 01, chúng tôi lựa chọn chủ đề Drink để trả lời một loạt những trăn trở khi kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống, như: Đầu tư bao nhiêu tiền mới có thể kinh doanh đồ uống? Lựa chọn mô hình kinh doanh thế nào cho phù hợp? Đâu sẽ là điểm mạnh của sản phẩm? Làm sao tạo ra lợi thế cạnh tranh trong ngành? Quản lý tài chính, xây dựng nhân sự như thế nào? Cách kiểm soát cũng như quản trị rủi ro ra sao? Bên cạnh việc cung cấp kiến thức và cái nhìn tổng quan về thị trường, bạn cũng sẽ đến với những chia sẻ chân thật về câu chuyện kinh doanh đa dạng, đủ vị ngọt, đắng: cà phê, trà sữa, trà, rượu vang, bia thủ công, đồ uống healthy… Trong một thị trường bùng nổ nhưng cạnh tranh cao, và nhu cầu của khách hàng biến đổi nhanh và liên tục, chúng tôi hy vọng, #Hashtag Magazine 01 - Drink sẽ giúp bạn có đánh giá tổng quan về thị trường tiềm năng này. Bạn sẵn sàng chưa? Hãy nhấp một ngụm cà phê, và chúng ta bắt đầu hành trình khởi nghiệp!

08

Khởi sự


Khách mời chuyên môn #Hashtag 01: Drink trân trọng gửi lời cám ơn tới:

#Đỗ Hoàng Minh Khôi

#Trương Phước Thiện Thanh

Sáng lập Xofa Cafe & Bistro và

Brand Specialist

All Day Coffee

The Coffee House

#Lê Minh Đức

#T.A

CEO thương hiệu trà sữa Royal Tea

Đồng sáng lập Tranquil Book & Coffee, Black Bird Coffee,

#Nguyễn Hà Linh

Longer Than a Summer

Đồng sáng lập chuỗi nhà hàng THAI KOH YAM

#Hồ Quang Hưng Sáng lập thương hiệu Ywines.com

#Nguyễn Văn Cường

Giám đốc Hut Prize khu vực

Sáng lập thương hiệu

Đông Nam Á

C - Brewmaster

#Hoàng Anh Tuấn #Minh và An

Sáng lập thương hiệu

Sáng lập Quán nhạc Cầm

Soya Garden

#Trần Vũ Hải

#Nguyễn Hoàng Mai

Đồng sáng lập Hero Club

CEO Thu Hương Bakery Sáng lập thương hiệu Maian Bakers

#Nguyễn Việt Bắc Sáng lập thương hiệu

#Doãn Thanh Sơn

Thưởng Trà

Sáng lập nhà hàng Slo. Villa Sáng lập thương hiệu Neonlis Cigar

09


Đọc lần lượt từng chương và tuần tự các bài viết theo thứ tự đã sắp xếp để thu được kết quả tốt nhất.

Chương 1: #Khởi sự 10-11 Tổng quan về thị trường đồ uống Việt Nam Tác giả: Hà Minh Tú 12-19 Số vốn 5 triệu đồng và hành trình của tuổi trẻ Tác giả: Minh và An 20-25

Mục lục

Sản phẩm khác biệt tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt Khách mời: Nguyễn Việt Bắc 26-33 Kiến tạo sự khác biệt cho trải nghiệm khách hàng

Lời đề từ #Hashtag

Khách mời: T.A

04-06

34-41

Khách mời chuyên môn 07

10

Khởi sự


Chương 4: #Cảnh báo Chương 3: #Phát triển Chương 2: #Sống còn 42-43 Dùng tiền và dòng tiền, câu chuyện không lời kết

94-95

Xây dựng thương hiệu trong kinh doanh đồ uống

Sáng tạo - “nhựa sống” của các doanh nghiệp kinh doanh

quên

chuyện mở rộng phát triển

Tác giả: Thường An

Tác giả: Dũng Ez

126-129

96-101 Rủi ro đặc thù trong lĩnh vực Cuộc chơi nhượng quyền,

đồ uống

bí quyết nào để thành công

Khách mời: Doãn Thanh Sơn

Khách mời: Nguyễn Hà Linh

130-135

102-107 Đối mặt với cạnh tranh

Khách mời: Hoàng Anh Tuấn 50-57

Kinh doanh đồ uống và những “vị đắng” không thể

Đi tìm lời giải cho câu

Khách mời: Nguyễn Hoàng Mai 44-49

124-125

Sức nóng cạnh tranh trên

không lành mạnh

thị trường trà sữa Việt Nam

Khách mời: Nguyễn Hoàng Mai

Khách mời: Lê Minh Đức

136-137

108-113

bia thủ công Khách mời: Nguyễn Văn Cường 58-65

Ứng dụng công nghệ trong marketing đồ uống Khách mời: Trương Phước

Kinh doanh quán bar Tư duy lựa chọn mô hình khớp

Thiện Thanh 114-117

đúng thị trường Khách mời: Trần Vũ Hải 66-70

Healthy drink - Xu hướng mới trong ngành đồ uống

Nguồn ảnh 138

Tác giả: Thường An Xây dựng đội ngũ từ những giá trị bên trong và tạo dựng

118-123

Lời kết 139

cảm hứng Khách mời: Đỗ Hoàng Minh Khôi 71-83 Kinh doanh rượu vang nhiều cơ hội nhưng không dễ tồn tại Khách mời: Hồ Quang Hưng 84-93

11


12

Khởi sự

Chương 1: #Khởi sự


Bên cạnh các yếu tố thiên về cảm tính như đam mê, bản năng nhạy bén, khởi đầu một công việc kinh doanh đòi hỏi người chủ cần những hiểu biết lý tính và khoa học: kiến thức về thị trường, am hiểu sản phẩm, nhận biết nhu cầu khách hàng... để hạn chế tối đa các quyết định bộc phát và sai lầm. Trong chương 1, bạn đọc sẽ được cung cấp các thông tin và yếu tố đặc thù của lĩnh vực đồ uống. Các bài viết được sắp xếp theo trình tự giúp bạn mạch lạc trong tư duy và tạo nền tảng lập kế hoạch kinh doanh, như: Kiến thức tổng quan về thị trường; Tìm kiếm và xây dựng sản phẩm; Tạo sự khác biệt cho dịch vụ, không gian; Câu chuyện khởi nghiệp. Các thương hiệu tham gia đóng góp nội dung: Thưởng Trà, Tranquil Books & Coffee, Blackbird Coffee, Longer Than a Summer, Quán nhạc Cầm.

Tổng quan về thị trường

Số vốn 5 triệu đồng và

Sản phẩm khác biệt tạo

đồ uống Việt Nam

hành trình của tuổi trẻ

lợi thế cạnh tranh khác biệt

Tác giả:

Tác giả:

Khách mời:

Hà Minh Tú

Minh và An

Nguyễn Việt Bắc

12-19

20-25

26-33

Kiến tạo sự khác biệt cho trải nghiệm khách hàng Khách mời: T.A 34-41

13


42

Khởi sự


43


44

Khởi sự

Chương 2: #Sống còn


Quản lý cửa hàng đồ uống cần sự tỉ mỉ và chặt chẽ trong mọi khâu: từ việc vận hành mô hình, tìm kiếm và đào tạo đội ngũ nhân sự, quản trị tài chính, xây dựng thương hiệu và sự sáng tạo trong sản phẩm, không gian, dịch vụ. Trong thực tế, tất cả những vấn đề trên đồng thời diễn ra và liên tục biến chuyển khiến người chủ dễ rơi vào rối loạn và bế tắc phương án xử lý. Chương 2 đưa ra các phương pháp gợi mở đường hướng giải quyết các vấn đề diễn ra trong kinh doanh đồ uống. Các thương hiệu tham gia đóng góp nội dung: Xofa Café & Bistro, All Day Coffee, Thu Huong Bakery & Maian Bakers, Soya Garden, Ywines, Barbetta, Bar +84, Hero Club, C-Brewmaster.

Dùng tiền và dòng tiền,

Xây dựng thương hiệu

Sáng tạo – “nhựa sống”

câu chuyện không lời kết

trong kinh doanh đồ uống

của các doanh nghiệp kinh

Khách mời:

Khách mời:

doanh bia thủ công

Nguyễn Hoàng Mai

Hoàng Anh Tuấn

Khách mời:

44-49

50-57

Nguyễn Văn Cường 58-65

Kinh doanh quán bar –

Xây dựng đội ngũ từ

Kinh doanh rượu vang –

Tư duy lựa chọn mô hình

những giá trị bên trong và

nhiều cơ hội nhưng không

khớp đúng thị trường

tạo dựng cảm hứng

dễ tồn tại

Khách mời:

Khách mời:

Khách mời:

Trần Vũ Hải

Đỗ Hoàng Minh Khôi

Hồ Quang Hưng

66-70

71-83

84-93

45


96

Khởi sự

Chương 3: # Phát triển


Khi việc kinh doanh đã ổn định và đạt những thành tựu nhất định, thử thách tiếp theo dành cho doanh nghiệp là câu chuyện mở rộng, phát triển. Đây là thời điểm bạn cần trả lời các câu hỏi liên quan đến đóng gói mô hình, nhượng quyền thương hiệu, bắt kịp với đổi mới trong sản phẩm và văn hóa tiêu dùng của khách hàng, và đặc biệt là áp dụng công nghệ trong marketing, truyền thông. Chương 3 sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên và nắm bắt các xu hướng diễn ra trong ngành, từ đó có những điều chỉnh phù hợp với doanh nghiệp. Các thương hiệu tham gia đóng góp nội dung: Royal Tea, The Coffee House, THAI KOH YAM.

Đi tìm lời giải cho câu

Cuộc chơi nhượng quyền,

Sức nóng cạnh tranh trên

chuyện mở rộng phát triển

bí quyết nào để thành công

thị trường trà sữa Việt Nam

Tác giả:

Khách mời:

Khách mời:

Dũng Ez

Nguyễn Hà Linh

Lê Minh Đức

96-101

102-107

108-113

Ứng dụng công nghệ

Healthy drink - Xu hướng

trong marketing đồ uống

mới trong ngành đồ uống

Khách mời:

Tác giả:

Trương Phước Thiện Thanh

Thường An

114-117

118-123

97


126

Khởi sự

Chương 4: #Cảnh báo


Rủi ro luôn rình rập xung quanh một doanh nghiệp, bất kể quy mô lớn nhỏ. Chương 4 đề cập đến những rủi ro đặc thù trong ngành đồ uống, giúp doanh nghiệp đảm bảo kinh doanh đạt hiệu quả tối ưu và hạn chế tỷ lệ thất bại. Mặt khác, việc nhận biết những rủi ro này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những khó khăn, thách thức phải đối mặt, từ đó có sự chuẩn bị hợp lý để giải quyết các vấn đề phát sinh. Các thương hiệu tham gia đóng góp nội dung: Slo.Villa Restaurant, Thu Huong Bakery & Maian Bakers

Kinh doanh đồ uống và

Rủi ro đặc thù trong

Đối mặt với cạnh tranh

những “vị đắng” không thể

lĩnh vực đồ uống

không lành mạnh

quên

Khách mời chuyên môn:

Khách mời chuyên môn:

Tác giả bài viết:

Doãn Thanh Sơn

Nguyễn Hoàng Mai

Thường An

130-135

136-137

126-129

127Turn static files into dynamic content formats.

Create a flipbook
Issuu converts static files into: digital portfolios, online yearbooks, online catalogs, digital photo albums and more. Sign up and create your flipbook.