Page 1

TRENDING DESIGN Visualized marketing trends

2018


TRENDING DESIGN Visualized marketing trends

2018


LỜI MỞ ĐẦU Khoảng cách giữa các sản phẩm ngày càng thu hẹp nhờ sản xuất công nghệ cao, chẳng còn khó khăn để tạo ra những sản phẩm tương tự nhau. Sự khác biệt mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng lúc này sẽ phụ thuộc vào dịch vụ và cách mà thương hiệu tạo ra trải nghiệm cho khách hàng trong suốt hành trình mua sắm của mình. Người tiêu dùng trở nên “khó tính” hơn chính là áp lực để các doanh nghiệp thay đổi và chuyển mình so với trước. Vì vậy, việc đồng bộ và chỉn chu hơn, đầu tư và cập nhật các xu hướng mới sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng một chiến lược hình ảnh phù hợp với mong muốn của khách hàng. Nhưng, trong quá trình đồng hành cùng những khách hàng của mình, tôi và các cộng sự tại Bond cũng hiểu rằng, công việc kinh doanh là một điều vô cùng vất vả và nhiều thử thách. Người làm chủ buộc phải bao quát nhiều lĩnh vực khác nhau trong một quỹ thời gian eo hẹp để quản lý doanh nghiệp của mình. Bởi vậy, thông qua ấn phẩm “Visualized Marketing Trends 2018”, tôi mong muốn gửi đến các đối tác, khách hàng của Bond cũng như tất cả những người theo đuổi ngành truyền thông thị giác những góc nhìn tổng quan về những xu hướng cũ sẽ tiếp tục thống trị và những hiện tượng mới sẽ bùng nổ trong năm tới. Hi vọng rằng đây sẽ là một tài liệu hữu ích giúp các chuyên gia marcom, các nhà lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp rút ngắn quá trình tìm hiểu, nắm bắt tâm lý chung của người dùng một cách nhanh nhất để xây dựng những chiến lược hình ảnh đúng đắn, giúp thương hiệu khẳng định và gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.

NGUYỄN THẠCH NGUYÊN

Managing Director, Bond Vietnam


MỤC LỤC

01

03

05

Branding

Store

Graphic

Mang đến nhiều tiện ích hơn cả một sản phẩm

Customer Experience

Màu sắc Typography Hình ảnh Minh họa

02

Phong cách sống kết hợp trong không gian mua sắm

Debranding “Đơn giản hóa” để “tập trung”

Cửa hàng trở thành không gian cộng đồng

Hợp tác thương hiệu

04

Packaging

Web&Apps

Bao bì thay đổi cùng xu hướng mua hàng online

Tập trung vào Context và Content

Less is more – Giản lược thông tin Kết cấu thông minh, kiểu dáng khác lạ Vật liệu thân thiện môi trường ngày càng gia tăng Ký nguyên mới của in ấn Bao bì là người kể chuyện DƯỢC - MỸ PHẨM CUỘC SOÁN NGÔI TỪ NHỮNG BAO BÌ MÀU SẮC, HOẠT HÌNH TRONG NGÀNH MỸ PHẨM

Bold Typography Cinemagraph và Gif – Sự cân bằng giữa ảnh và video Sticky Button VR - Thực tế ảo sẽ “thật” hơn Phương thức tương tác với trợ lý ảo Chatbot Sử dụng Apple Play Cash Card tích hợp cùng ứng dụng

INTERACTION DESIGN – XU HƯỚNG THƯƠNG HIỆU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Xu hướng quay về giá trị truyền thống Omni channel - mắt xích quan trọng trong xây dựng trải nghiệm khách hàng Tạo cảm xúc bằng câu chuyện thương hiệu

06 Bonus SỰ THAY ĐỔI CÔNG NGHỆ TRONG KỸ THUẬT SỐ - THÁCH THỨC SÁNG TẠO VỚI DESIGNER

07 About us


Ấn phẩm này được biên tập dựa trên nội dung tổng hợp từ: Forbes.com – Website của tạp chí Forbes – chuyên trang về kinh doanh và thông tin kinh tế được thành lập từ năm 1927 tại Mỹ Pantone.com – Pantone.Inc – Viện Màu Pantone, Mỹ Các báo cáo về hành vi người tiêu dùng từ Nielsen Các trang, chuyên trang về thiết kế và thương hiệu:

www.underconsideration.com www.altitudebranding.com blog.hubspot.com blog.logodesignguru.com blog.printsome.com www.smitherspira.com www.cnbc.com www.businessinsider.com


01


BRANDING Sự tinh tế, đồng bộ và tính hệ thống trong nhận diện là cách để thương hiệu thể hiện cá tính và định vị khác biệt, giúp khách hàng ghi nhớ về thương hiệu tốt hơn. Năm 2018, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ đứng ở đâu trước cơn bão xu thế mới về hình ảnh?


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 08

GRAPHIC THIẾT KẾ PHẲNG Xu hướng chủ đạo Yếu tố đồ họa đơn giản giúp chuyển tải thông tin súc tích, tăng tốc độ tải của website, ứng dụng và hiển thị tốt hơn ở các màn hình có độ phân giải cao. Cùng với sự tin tưởng lựa chọn cho hàng loạt thay đổi logo năm 2017, flat design được dự đoán sẽ là một xu hướng lan rộng đến thiết kế của tất cả các thương hiệu trong năm 2018.

2017 là lần đầu tiên IPD đổi mới logo và nhận diện sang dạng phẳng trong suốt gần 50 năm hình thành và phát triển.

2017 cũng là lần đầu tiên sau 12 năm, chữ “tube” được đưa ra ngoài ô màu đỏ của Youtube. Đại diện Youtube phát biểu rằng, logo mới sẽ giúp thích ứng tốt hơn với các kích thước màn hình khác nhau. Khi không gian hạn chế, logo có thể được thay thế bằng biểu tượng màu đỏ mà vẫn đủ để nhận diện.


09 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

GIẢ 3D Phát triển từ flat design, các thiết kế giả 3D vẫn mang tới cho người xem cảm giác về chiều sâu của thiết kế nhưng không quá choáng ngợp vì hiệu ứng ảo giác ba chiều. Cùng với sự thay đổi diện mạo hoàn toàn so với các bản iOS trước đây, icon Appstore cũng được làm mới theo hướng giả 3D.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 10

SỰ TRỞ LẠI CỦA CHUYỂN MÀU - Gradient

Khi tối giản trở thành xu hướng, Gradient tưởng rằng đã cũ, thì nhiều công ty, bao gồm cả Apple, vẫn đảm bảo rằng phong cách thiết kế này đã hồi sinh và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dĩ nhiên, kỹ thuật chuyển sắc ngày nay đã thay đổi đáng kể để phù hợp với hơi thở thiết kế hiện đại. Các designer thường sử dụng màu sắc sặc sỡ kết hợp với hình khối và font chữ táo bạo để sáng tạo nên những mẫu logo mới lạ, đầy sức hút.


11 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

HIỆU ỨNG CHỒNG MÀU - Overlay

Từ nền tảng thiết kế phẳng, hiệu ứng chồng màu là một trong những hệ quả và cũng là hình thức giúp khắc phục được hạn chế của flat design.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 12

LINE ART Nghệ thuật đường nét Phong cách thiết kế tối giản được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau. Một trong những cách thức thể hiện đó là dùng những nét đơn mảnh và một màu để mang tới những tác phẩm kết hợp hình ảnh - chữ viết cân bằng độc đáo. Phù hợp với trào lưu minimalist, line art hoàn toàn là một ứng viên sáng giá cho vị trí đứng đầu của xu hướng thiết kế graphic năm 2018.


13 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Sự thú vị TỪ HÌNH KHỐI Khai thác các góc cạnh hình học không còn quá mới lạ trong thiết kế, nhưng hình học càng đơn giản, ngược lại, sẽ càng thu hút. Các nhà thiết kế hiện đại cũng đang bị cuốn hút bởi mô hình hình học độc đáo là các đa giác đầy màu sắc, đối xứng và cả bất đối xứng. Nếu bạn mong muốn có những logo nghệ thuật và đặc biệt, thể hiện được triết lý và thông điệp thương hiệu, đây chắc chắn là xu hướng không thể bỏ qua.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 14

MÀU SẮC ULTRA VIOLET Ánh sáng của tương lai huyền bí Âm thanh và màu sắc luôn là tấm gương phản chiếu con người của mỗi thời đại. Nếu như 2017 là kết hợp của hai màu sắc hồng thạch anh và xanh da trời, đại diện cho một xã hội phi giới tính đề cao sự bình đẳng và linh động, cảm giác quan tâm và niềm hạnh phúc, 2016 là sự tươi mới, khát vọng thiên nhiên thì 2018 Pantone đã lựa chọn màu sắc thống trị của năm là Ultra Violet.


15 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

“Vũ trụ vô hạn và bầu trời đêm rộng lớn là cảm hứng để con người theo đuổi một thế giới mới, phá vỡ mọi giới hạn.”


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 16


17 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Leitrice Eiseman – Giám đốc điều hành của Pantone chia sẻ: “Vũ trụ vô hạn và bầu trời đêm rộng lớn là cảm hứng để con người theo đuổi một thế giới mới, phá vỡ mọi giới hạn.” Ultra Violet – màu sắc gợi đến sự bí ấn của vũ trụ, những bí mật ở tương lai phía trước, “mưu đồ” và tham vọng khám phá ra ngoài không gian nơi chúng ta tồn tại. Ngược lại dòng lịch sử, những câu chuyện cổ xưa luôn có một chất liệu huyền bí, tâm linh gắn liền với Ultra Violet. Ánh tím thường gợi sự liên tưởng đến chánh niệm, không gian thiền định và những nơi tâm linh từ những nền văn hóa cổ đại như Hi Lạp, Ấn Độ, Trung Quốc,… Những gam màu tím bí ẩn cũng tượng trưng cho sự đối nghịch, phá cách và bất cân đối, là đại diện cho sáng tạo nghệ thuật. Nghiên cứu năm nay của Pantone cũng ảnh hưởng từ nền văn hóa pop với những huyền thoại âm nhạc như Prince, David Bowie và Jimi Hendrix đã mang sắc thái Ultra Violet tiên phong trong văn hoá nhạc pop phương Tây như một biểu tượng thể hiện phong cách cá nhân. Là ánh tím với độ bão hòa, cường độ cao, pha lẫn sắc xanh, Ultra Violet nổi bật và đầy cảm xúc, là sự thử nghiệm và bất quy tắc, thúc đẩy cá nhân tưởng tượng, tạo nên dấu ấn độc nhất cho chính mình và đưa con người vượt qua ranh giới sáng tạo.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 18

VIVID COLOUR Năm của những gam màu rực rỡ Những gam màu pastel và thiên nhiên hóa đã trở nên quá phổ biến trong những năm gần đây. Sự quen thuộc nhàm chán là tiền đề để thiết kế buộc phải tạo nên những đổi mới. Một phần trong đó có sự thay đổi của xu hướng màu sắc rực rỡ với những gam màu tương phản mạnh tạo ấn tượng thị giác cao khiến người dùng hứng thú hơn khi tham quan web hay sử dụng app mà doanh nghiệp cung cấp. Như một sự cộng hưởng với Ultra Violet, Vivid Colour hứa hẹn sẽ tạo nên một 2018 bùng nổ sáng tạo thể hiện những bản thể cá tính khác biệt.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 20


21 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

MONOCHROMATIC Màu đơn sắc Thiết kế sử dụng màu đơn sắc thường có từ ba đến bốn màu để phân biệt màu nền, màu văn bản và màu sắc dùng trong các yếu tố đồ hoạ khác. Vì vậy, dù được thể hiện cùng một tông màu, các thông điệp chính vẫn có thể nổi bật và tác động trực tiếp đến thị giác người xem. Một thiết kế theo Monochromatic luôn hướng đến sự tối giản và nhất quán, đưa nội dung thực sự trở thành trung tâm của ấn phẩm, phù hợp với những sản phẩm muốn truyền tải cảm giác thiên nhiên, sạch sẽ.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 22

TYPOGRAPHY

TYPOGRAPHY như các yếu tố thực Xu hướng đồ họa hiện đại là kiểu chữ tương tác chặt chẽ với các yếu tố khác của thiết kế. Các chữ cái được biến thành các đối tượng thực tế. Phong cách “chơi chữ” này rất phù hợp với những thiết kế cần sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ cái, như thiết kế bìa catalogue, thiết kế tờ rơi, keyvisual quảng cáo.


23 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Kết hợp của NEGATIVE SPACE với TYPOGRAPHY Thiết kế được tương tác giữa Typography với không gian âm sẽ tạo cảm giác các yếu tố từ phía sau di chuyển về phía trước thông qua các từ ngữ. Tận dụng Negative Space - “khoảng trắng” trong thiết kế cùng với cách xử lý con chữ phức tạp, thông minh luôn mang lại những trải nghiệm thị giác thú vị hơn bởi tính chất hai cực thu hút lẫn nhau trong đồ họa.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 24

HÌNH ẢNH “RUINED” EFFECT Khi designer nổi loạn Dường như có thể thấy các nhà thiết kế đồ họa đã và đang bị “ám ảnh” bởi nghệ thuật “phá hủy” sau quãng thời gian dài bị o bế trong phong cách tối giản. Các hiệu ứng như phá vỡ, bắn tung tóe, xước, xé hoặc bất kì các hình thức phá hủy đang trở nên hiện đại hơn vào năm 2018. Sự lên ngôi của Ultra Violet – màu sắc của năm 2018 do Pantone bình chọn, lại càng củng cố niềm tin cho sự lên ngôi của xu hướng “nổi loạn” này: Những thiết kế tạo cảm giác bất cân xứng và bí ẩn sẽ gợi mở năm 2018.

HIỆU ỨNG GLITCH Khoảnh khắc hình ảnh chớp nhoáng Nếu trước đây, fan hâm mộ phim kinh dị đã quen thuộc với hiệu ứng này thì vào năm 2018, hiệu ứng Glitch có thể không bị giới hạn trong bất cứ lĩnh vực riêng biệt nào. Chúng ta có thể thấy các hình ảnh “nhiễu” trở thành một xu hướng mới phổ biến hơn trong những thiết kế thương mại.


2017 Theatre

Exhibits

Photography

Sculpture

Aboriginal Arts

Poetry

Film

Painting

Arts & Crafts Multimedia Quilting

Culinary Arts

Music

Storytelling

and more

Culture Connects

A nn iv

Exhibits

It connects Albertans to our past and our diverse traditions, to our personal and collective imaginations, to one another, and to the place we all call home. Share the experience of Alberta Culture Days. Join, volunteer for, or plan an event that showcases your community’s unique talents, pride and passions. Make your connection to culture. There’s something for everyone.

e

#ABCultureDays

GIAO THOA VĂN HÓA trong hình ảnh Công nghệ làm cho thế giới thu nhỏ hơn trong tầm tay chúng ta, con người đang có xu hướng đi nhiều hơn, đến những vùng đất mới và khám phá những trải nghiệm tại những nơi chưa từng đặt chân tới. Du lịch phát triển đã tạo nên những giao thoa văn hóa thú vị. Vì vậy các thương hiệu cũng đang cố gắng

Dance Theatre Photography Sculpture Aboriginal Arts Poetry Film Painting Arts & Crafts Multimedia Quilting Culinary Arts Music Storytelling and more

201 10

th

rs a ry

It connects Albertans to our past and our diverse traditions, to our personal and collective imaginations, to one another, and to the place we all call home. Share the experience of Alberta Culture Days. Join, volunteer for, or plan an event that showcases your community’s unique talents, pride and passions. Make your connection to culture. There’s something for everyone.

Dance

ry

Culture Connects

rsa

2017

25 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

e Anni v

#ABCultureDays

bắt kịp tâm lý này của khách hàng, với hy vọng tiếp cận được những nhóm tiềm năng mới là cả dân bản địa lẫn người nước ngoài. Chính điều này đã ảnh hưởng đến cách các nghệ sỹ ghi chép lại hình ảnh – mang nhiều trải nghiệm văn hóa đa sắc tộc, đa quốc gia.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 26

MINH HỌA CẮT GIẤY Lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy, kiểu minh họa này đang nhanh chóng trở thành xu hướng. Hình minh họa vẽ lại các tác phẩm được làm từ nhiều lớp giấy khác nhau, tạo nên chiều sâu cho thiết kế và gia tăng cảm giác chân thực.


Minh hoạ nghệ thuật VẼ TAY Khi nói đến thiết kế đồ hoạ, minh họa luôn mang lại một cảm giác đặc biệt độc đáo về tính “handmade” và sự đầu tư tỉ mỉ trong thiết kế. Năm 2018 minh họa được kết hợp với các xu hướng thiết kế đồ họa khác như không gian âm, cấu trúc 3D, xu hướng "đôi" và nhiều hơn nữa.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 28

DỰ ÁN SHALALA Khách hàng: TNC Group Dịch vụ: Thiết kế logo và bao bì kem Shalala Agency: Bond Vietnam


29 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Shalala là dự án Bond thực hiện cho TNC Group. Với mong muốn mang lại hạnh phúc cho khách hàng giống như giai điệu bài hát Shalala, logo được thể hiện với hình ảnh khuông nhạc vui nhộn. Các màu sắc chính cũng được sử dụng những tone rực rỡ, tạo cảm giác về sự trẻ trung, bắt mắt.


02


PACKAGING Khách hàng sẽ lựa chọn “chiếc áo” ấn tượng nào của sản phẩm trên kệ hàng với xu thế đổi mới trong năm 2018?


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 32

Bao bì thay đổi cùng XU HƯỚNG MUA HÀNG ONLINE Theo báo cáo của Nielsen năm 2017, với khoảng 23 triệu người dùng thường xuyên mua sắm trên mạng, thị trường online đã và đang tiếp tục là một sân chơi hấp dẫn cho các doanh nghiệp. Để đáp ứng xu hướng này, bao bì sản phẩm đòi hỏi công năng, tiện ích, tinh giản về khối lượng để giảm bớt chi phí và độ cồng kềnh cho vận chuyển, kho bãi.


33 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

LESS IS MORE Giản lược thông tin

Trải nghiệm mua sắm thay đổi, người dùng có xu hướng “lười biếng” hơn trước. Họ không còn muốn quá nhiều thông tin và hình ảnh mà chỉ tập trung cho những gì quan trọng nhất. Chức năng, thành phần và sự an toàn là những thông tin được mong đợi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Năm 2017, giản lược thông tin bắt đầu nhen nhóm trong ngành mỹ phẩm với các thiết kế ưa chuộng tối giản, gợi lên sự sạch sẽ và chọn lọc trong sản phẩm.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 34

KẾT CẤU thông minh, kiểu dáng khác lạ Bao bì thông minh có thể tái sử dụng như đồ trang trí hoặc các đồ dùng tiện lợi trong nhà sẽ giúp doanh nghiệp thắng lớn trong trận chiến gia tăng những cảm xúc tích cực cho người dùng. Những bao bì có cấu tạo đặc biệt còn giúp sản phẩm và thương hiệu len lỏi đâu đó thường xuyên hơn trong cuộc sống của khách hàng, trên quầy bếp, kệ tủ hay trên tủ gỗ đầu giường,…

VẬT LIỆU thân thiện môi trường ngày càng gia tăng Người tiêu dùng ngày càng có ý thức rõ ràng hơn về ô nhiễm và chất thải. Các loại vật liệu tái sử dụng như gỗ, mía đường, xơ dừa,… có thể thay thế polymer độc hại sẽ tiếp tục được ưu tiên hơn trong năm 2018. Khách hàng sẽ mong muốn thương hiệu giải quyết những vấn đề cho môi trường hơn là tiếp tục châm lửa cho những nền công nghiệp gây ô nhiễm.


35 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Kỷ nguyên mới của IN ẤN In kĩ thuật số Dưới sự cải tiến kĩ thuật không ngừng của các đơn vị chế tạo công nghệ in ấn, trong vòng mười năm đến 2018, khối lượng in kĩ thuật số dự kiến sẽ tăng lên 62,8% trên toàn thế giới. Đối với việc sản xuất số lượng vừa và nhỏ, in kĩ thuật số đang dần dần khắc phục những điểm yếu trong in ấn hàng loạt, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tạo bản kẽm cho bao bì hơn in offset truyền thống. Đây là cơ hội cho những thương hiệu mới có thể phần nào tối ưu tiềm lực tài chính trong giai đoạn thâm nhập thị trường.

Capsure with Bluetooth và những nỗ lực của Pantone trong việc thay đổi chất lượng sản phẩm in sau thiết kế Thiết bị này của Pantone cho phép chuyển đổi nhanh chóng các màu sắc bắt được từ thực tế thành mã màu tương ứng trong hệ màu Pantone. Với công nghệ tích hợp không dây Bluetooth, các designer có thể ngay lập tức ứng dụng màu sắc lấy được từ tự nhiên lên các thiết kế của mình. Chip book - các cuốn sách mẫu của Pantone hướng dẫn về in ấn trên từng loại chất liệu, màu sắc tự nhiên sẽ được “phản chiếu” như thế nào - cũng ngày càng được hoàn thiện và đa dạng các hình thức hơn. Thay vì một cuốn sách lớn, chúng ta có thể xé lẻ các thẻ màu thành dạng bỏ túi để mang theo trong quá trình làm việc. Qua đó, thiết kế có thể quan sát được chất lượng in ấn cuối cùng để đảm bảo việc in ấn hàng loạt trên nhiều chất liệu khác nhau vẫn cho ra một kết quả chính xác gần nhất.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 36

Bao bì là NGƯỜI KỂ CHUYỆN


37 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Khi thế giới đang chuyển dịch sang tiếp thị mối quan hệ, hành trình khách hàng trở thành yếu tố quan trọng trong thiết kế bao bì. Thứ người dùng mua “không chỉ là một sản phẩm", họ muốn thấy cách thương hiệu gắn bó với họ. Thương hiệu cần trở thành người kể câu chuyện cảm hứng của chính mình cho khách hàng. Đó có thể là minh họa về quy trình chế biến, quy trình sản xuất hay cách sử dụng và trải nghiệm sản phẩm,…


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 38

DƯỢC - MỸ PHẨM CUỘC SOÁN NGÔI TỪ NHỮNG BAO BÌ MÀU SẮC, HOẠT HÌNH TRONG NGÀNH MỸ PHẨM

Mức chi tiêu cho các sản phẩm Dược Mỹ phẩm trên tổng chi tiêu cho mỹ phẩm tại Hàn Quốc năm 2017 (Nguồn: Statista, 2017)

Năm 2016 là năm các nhân vật hoạt hình “phủ sóng” trên hầu hết các bao bì của các hãng mỹ phẩm Hàn Quốc: Missha với bộ sưu tập Line & Friends – nhân vật hoạt hình rất nổi tiếng với ứng dụng Line được ưa chuộng tại Hàn Quốc, The Face Shop với Disney & Pixar collections hay sự kết hợp của Holika Holika và trứng Gudemata dễ thương mang đến cảm giác vui vẻ, thích thú cho mọi cô gái.

Tuy nhiên, 2017 đánh dấu sự thay đổi của ngành mỹ phẩm trước sự phát triển rực rỡ của xu hướng cosmeceuticals (dược – mỹ phẩm) với sự ra mắt liên tục của các dòng sản phẩm dược mỹ phẩm của các thương hiệu lớn tại Hàn. Xu hướng này bắt nguồn từ việc gia tăng thu nhập, kéo theo việc phụ nữ quan tâm nhiều hơn tới việc duy trì một lối sống lành mạnh, trong đó bao gồm cả việc có một cơ thể khỏe mạnh.


39 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Đi theo xu hướng đó, bao bì của các sản phẩm ngành mỹ phẩm cũng mang đậm tính Dược Mỹ phẩm, khác biệt hoàn toàn so với các sản phẩm thông thường của thị trường Hàn Quốc cũng như xu hướng từ những năm trước đó: The Face Shop với Dr. Belmeur, LG & Household đón đầu xu hướng với việc ra mắt thương hiệu chuyên về Dược Mỹ phẩm Belif,…

Bao bì Missha 2016

Năm 2017, Missha cũng cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm Near Skin với diện mạo hoàn toàn mới theo định hướng Dược Mỹ phẩm.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 40


41 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Các thiết kế bao bì mới theo xu hướng Dược - Mỹ phẩm tinh giản và tập trung sử dụng font chữ bold đậm dễ đọc làm nổi bật thông tin về nhãn hiệu và sản phẩm. Cảm giác về một thiết kế tối giản, sạch sẽ cũng gợi liên tưởng đến các bao bì về hóa dược. Mỹ phẩm trong diện mạo dược – thuốc, các nhà thiết kế hình ảnh bao bì và những người tư vấn chiến lược của Hàn Quốc dường như rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt tâm lý của những tín đồ mỹ phẩm yêu cầu cao về những sản phẩm làm đẹp nhưng vẫn đòi hỏi về an toàn và chất lượng. Cùng với sự chuyển dịch thói quen và nhận thức của phụ nữ về vấn đề làm đẹp, thị trường cho các sản phẩm Dược - Mỹ phẩm có thể đạt tới 61 tỷ USD vào năm 2020. Xu hướng này không chỉ tồn tại ở Hàn Quốc mà còn lan rộng sang các quốc gia Châu Á cũng như trên toàn thế giới và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới trước nhu cầu về sức khỏe và chất lượng của giới làm đẹp. Tại Việt Nam, nếu 2017 là cơn sốt những bao bì mỹ phẩm dễ thương và vui nhộn du nhập từ xu hướng trước đây của Hàn Quốc thì 2018 là một năm đáng trông chờ vào sự thay đổi hàng loạt với Dược Mỹ phẩm.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 42

DỰ ÁN SAFFRON Khách hàng: Saffron Vietnam Dịch vụ: Thiết kế bao bì hoa nghệ tây Saffron Agency: Bond Vietnam Saffron là sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Iran, Trái tim trên bao bì thể hiện tình cảm của người tặng đối với người được nhận cũng là tâm huyết của người trồng gửi gắm trong sản phẩm. Họa tiết và màu sắc cũng được kết hợp yếu tố văn hóa Trung Đông vào để thể hiện xuất xứ của sản phẩm


43 |Visualized Marketing Trends 2018 | Bond


03


STORE Khi mua sắm online trở nên phổ biến thì điểm bán – cửa hàng trở thành nơi thể hiện uy tín và mang đến những trải nghiệm thực tế cho khách hàng. Bởi vậy, một chiến lược hình ảnh thông minh tại cửa hàng đã không còn chỉ thể hiện trong cách thiết kế sản phẩm.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 46

MANG ĐẾN NHIỀU TIỆN ÍCH hơn cả một sản phẩm

Tháng 10/2017, American Eagle Outfitters công bố mẫu thử nghiệm cửa hàng có tên gọi AE Studio tại Union Square, New York. Với không gian tập trung vào các sản phẩm jean, bộ phận hỗ trợ điều chỉnh đồ jean tại chỗ hay các máy giặt tự động, tiện ích ở AE Studio là bước tiến thu hút những người trẻ tuổi – đối tượng khách hàng mục tiêu của AEO. Việc tạo ra trải nghiệm bằng cách gia tăng thêm nhiều giá trị lợi ích xung quanh sản phẩm tại điểm bán sẽ góp phần giữ chân người tiêu dùng ở lại cửa hàng lâu hơn.


47 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 48

Khi người tiêu dùng ngày càng có xu hướng thích thể hiện bản thân thì việc gắn một phong cách sống đi cùng với sản phẩm sẽ trở thành chiến lược khôn ngoan.


49 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

PHONG CÁCH SỐNG kết hợp trong không gian mua sắm Nhắc đến Innisfree, tín đồ mỹ phẩm hẳn đều biết về một thương hiệu Hàn Quốc chất lượng với các nguyên liệu thiên nhiên từ Jeju. Nhưng ngoài cam kết về sản phẩm, Innisfree còn được biết đến như một thương hiệu chăm chút cửa hàng đến từng chi tiết. Innisfree Garden Café là nơi kết hợp hai điều mà các tín đồ làm đẹp yêu thích nhất: mỹ phẩm và café. Thiết kế tối giản, nổi bật sản phẩm kết hợp với không gian café mang đến những thức uống thanh mát. Lựa chọn này của Innisfree dường như chính là tuyên ngôn thương hiệu bảo chứng cho những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 50

Cửa hàng trở thành KHÔNG GIAN CỘNG ĐỒNG Trải nghiệm trong cửa hàng đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm công nghệ như laptop, smartphone. Người tiêu dùng thường quyết định mua hàng khi hiểu hết tính năng và ưu tiên trải nghiệm sản phẩm trên thực tế. Đặc biệt hơn đối với ngành sản phẩm công nghệ, thứ mà khách hàng chạy theo còn là xu hướng, tác động trực tiếp vào sự sở hữu cá nhân. Việc trở thành một thành viên, một nhóm cộng đồng tin dùng sản phẩm không chỉ khiến khách hàng nhận về những

tiện ích dành riêng cho họ có được mà còn là sự thỏa mãn bởi cảm giác tự hào khi họ trở thành một phần của thương hiệu. Today at Apple” là chuỗi sự kiện dành cho khách hàng của Apple nhằm hướng dẫn họ về các tính năng công nghệ trong sản phẩm như chụp ảnh, coding,… nhưng cũng là nơi kết nối và chia sẻ của các iFan.


51 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Tại Việt Nam, Mobifone cũng rất nhanh chóng bắt kịp xu hướng này khi xây dựng cửa hàng thành không gian café nơi mọi khách hàng ghé thăm có thể dừng lại lâu hơn, ngồi nhâm nhi trà nước và tự trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ hoặc nghe tư vấn từ nhân viên Mobifone hay trao đổi với chính những khách hàng khác đang ghé qua cửa hàng. Vì vậy, để tạo ra một cộng đồng kết nối tốt hơn cho người dùng, việc thiết kế

không gian cửa hàng có xu hướng vượt ra ngoài thiết kế kiến trúc. Các yếu tố liên quan đến gia tăng trải nghiệm khách hàng nhờ quan sát quá trình mua sắm và hành vi tiêu dùng sẽ được đưa vào từ giai đoạn tạo dựng bản vẽ thiết kế để sắp xếp kiến trúc trong cửa hàng có tính dẫn dắt người mua đi vào hành trình đã được xây dựng sẵn.


04


WEB & APPS Trước sự thay đổi vượt bậc của công nghệ, các kênh digital đã và đang trở thành một điểm kết nối từ thương hiệu đến khách hàng. Khi phổ cập app dần trở thành xu thế, doanh nghiệp bạn có đang bỏ lỡ những điều mới lạ nào từ câu chuyện của các thương hiệu lớn?


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 54

TẬP TRUNG VÀO CONTEXT VÀ CONTENT


55 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Minimalist vẫn tiếp tục nắm ngôi vương. Điển hình là càng những năm gần đây, Apple hay Google đều đang tiết chế bớt các chi tiết trong thiết kế giao diện người dùng. Việc tối giản thiết kế về hình ảnh, bố cục và nội dung sẽ giúp thương hiệu điều hướng người dùng tốt hơn. Thay vì cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin, thương hiệu chỉ nên tập trung cung cấp cho user thứ họ kì vọng, dẫn họ đi đúng nơi họ muốn tới.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 56

BOLD TYPOGRAPHY Thiết kế mảnh và sự thanh thoát đã lỗi thời. Sự thay đổi này bắt đầu từ khi Apple công bố phiên bản iOS 11 với những thể hiện trái ngược hoàn toàn với các phiên bản trước đây: headline to đậm, tất cả các đường nét được tạo dày hơn trước,… Mặc dù người dùng hiện tại vẫn chưa quen thuộc hoàn toàn với thay đổi này nhưng không thể không công nhận rằng Bold Typography và Minimalist là một sự kết hợp thú vị. Khi người dùng hiện nay thường xuyên lướt web, tham gia mạng xã hội bằng những thiết bị có độ phân giải màn hình cao thì thông điệp rõ ràng, gây ấn tượng mạnh và thu hút tập trung thị giác ngay cái nhìn đầu tiên được ưu tiên hơn bao giờ hết. Những dòng tiêu đề lớn với nội dung chính nổi bật dễ kích thích trí tò mò của người xem, là đường dẫn cho họ đến những click thông tin tiếp theo. Luôn được biết đến như một “trend maker”, giới chuyên môn tin rằng sau Minimalist, Apple sẽ biến Bold Typography trở thành một xu hướng mới cho thiết kế.


57 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 58

CINEMAGRAPH VÀ GIF Sự cân bằng giữa ảnh và video Cinemagraph và ảnh gif chính xác là sự cân bằng nhịp nhàng giữa ảnh và video, dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem. Lợi thế của công cụ này là truyền đạt thông tin và cảm xúc tốt hơn ảnh nhưng lại nhanh hơn video do dung lượng nhỏ.


59 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Nút "Save" luôn được đính trên góc phải màn hình Pinterest bất kể khi vuốt, kéo để người dùng tiện lưu giữ bất cứ khi nào tìm thấy những nội dung thú vị.

STICKY BUTTON Thiết kế trải nghiệm ngày càng yêu cầu sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên có một thực tế là người dùng cũng đang có xu hướng trở nên lười biếng hơn. Vì vậy cùng với việc nhấn mạnh ở text và lựa chọn các màu sắc rực rỡ để gây sự chú ý thì giao diện của web và app

cần có tính dẫn dắt người dùng. Thay vì đặt các button mờ nhạt suốt một trang thông tin dài dặc mà người dùng hoàn toàn có thể bỏ lỡ khi lướt qua, button có thể đính tại những vị trí nổi bật và đứng yên để luôn hiển thị trong quá trình theo dõi thông tin hay chuyển trang.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 60


61 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

VR Thực tế ảo sẽ “THẬT” hơn Trước đây, VR được cho là không phù hợp về tính thương mại với hầu hết công ty vì chi phi lớn, rủi ro cao, tốn nhân sự nghiên cứu, thời gian,... VR cũng thường bị giới hạn trong các lĩnh vực như bất động sản, nội thất, games. Tuy nhiên, tính tới năm 2017 các tập đoàn công nghệ lớn đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn để phát triển công nghệ này, các “ông lớn” như Facebook, Google, Amazon, Microsoft, Sony, Samsung, HTC, đã nhập cuộc. Việc phải đeo một thiết bị tai nghe để chơi trò chơi hay xem các video 360 độ có lẽ sẽ không còn phổ biến. Trong năm 2018, công nghệ thực tế ảo rất có thể sẽ được tích hợp ngay trên những thiết bị quen thuộc như điện thoại, máy tính, ipad,… Chúng ta hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào năm 2018 sẽ làm một năm bùng nổ của VR trên nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp người dùng có những trải nghiệm thực tế, đa chiều hơn về sản phẩm trên các kênh online.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 62

Phương thức tương tác với trợ lý ảo CHATBOT Một thập niên sau khi smartphone trở nên thịnh hành, việc gõ chữ và nhấn các biểu tượng hình học trên màn hình điện thoại đã không còn là duy nhất. Năm 2018, bên cạnh việc nhập text, phương thức tương tác bằng giọng nói sẽ tiếp cận tốt hơn người dùng phổ thông. Thương hiệu cần nghĩ về việc kích hoạt giọng nói cho chatbot sẵn có. Nếu như chưa có chatbot, họ có thể cân nhắc hợp tác để tích hợp với chatbot của các hãng lớn dưới dạng kĩ năng bổ sung.

Sử dụng APPLE PLAY CASH CARD tích hợp cùng ứng dụng

Vào năm 2018, chúng ta có thể mong đợi công nghệ này tếp tục được hoàn thiện và kết hợp vào các trang web của công ty. Tương lai web sẽ sớm trở nên liền mạch. Hãy tưởng tượng một trang web đã biết chính xác những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm bằng cách đơn giản - phân tích tương tác trong quá khứ của họ với công ty của bạn. Dịch vụ khách hàng qua web ngày càng trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn nhờ những công nghệ mới này. Đừng bỏ qua chúng trong thiết kế web của bạn.


63 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Các nhà phát triển có thể tích hợp Apple PAY trong ứng dụng iOS để thuận lợi hơn cho người dùng trong mua và bán các mặt hàng vật chất như quần áo, hàng tạp hóa và thiết bị gia dụng. Bạn có thể xây dựng ứng dụng cho các dịch vụ khác nhau như đặt phòng khách sạn, vé cho các sự kiện và thành viên câu lạc bộ. Hơn nữa, một số tổ chức phi lợi nhuận chấp thuận sử dụng Apple Pay để thu thập quyên góp. Ưu điểm chính của Apple PAY là giảm thiểu rủi ro cho các nhà phát triển ứng dụng để bảo vệ và quản lý số nợ và tín dụng thực tế của khách hàng kể từ khi Apple không chia sẻ và lưu trữ thông tin về tín dụng và ghi nợ của khách hàng.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 64

INTERACTION DESIGN Xu hướng thương hiệu không thể bỏ qua Theo dự đoán xu hướng marketing mới nhất được công bố từ công ty quảng cáo hàng đầu thế giới Ogilvy, 2018 được coi là “the end of Typing”. Việc nhập tên email, gõ thông tin muốn tìm kiếm hay tất cả những gì tương tự vậy không còn là tương tác thú vị với người dùng nữa. Các thiết kế website và app lúc này cần chú trọng nhiều hơn vào Interaction Design để dẫn dắt người dùng một cách thông minh hơn.

Khi tìm hiểu về người dùng trên web, app, những người làm thiết kế tương tác sẽ chú ý khai thác những phản hồi của khách hàng như “tôi không biết phải tập trung ở đâu”, “làm thế nào để tôi biết phải làm gì tiếp theo”. Những điều này sẽ tiết lộ cho designer biết những vấn đề người dùng đang gặp phải để tính toán đến một thiết kế đáp ứng những khó khăn của họ.

Interaction Design – Thiết kế tương tác là quá trình các designer phân luồng tương tác và sử dụng các yếu tố hữu hình như animation để nâng trải nghiệm web và app lên một tầm cao mới bằng việc quan sát cách giao tiếp và dẫn lối phản xạ và hành vi của người dùng.

Trong khi Apple đang bắt tay vào việc hiện thực hóa phổ cập app, cũng như việc máy móc và công nghệ rất dễ dàng thay thế con người tạo ra một website “na ná” khuôn mẫu được yêu cầu, việc giữ chân người dùng lâu hơn và sẵn sàng quay trở lại


65 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

là điều cần thiết. Một giao diện được coi là thành công khi khiến người dùng tiếp tục cuộn, kéo và click để khám phá những thông tin mới. Tương tác trên giao diện web hay app cũng giống như một người kể chuyện. Người tạo ra những câu chuyện đủ để kích thích trí tò mò, đủ tương tác để kéo người nghe tham gia vào câu chuyện của mình, khám phá những thứ mình cung cấp sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn những câu chuyện buồn chán. Điều này đòi hỏi designer phải là người có sự quan sát và hiểu biết về cách thức tương tác với người dùng qua công nghệ.

Ứng dụng thời tiết của Sergey Valiukh

Shopping tiện lợi với Barthelemy Chalvet (AgenceMe)


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 66

Sau khi tôi tìm kiếm đủ thông tin về sản phẩm, tôi háo hức được sở hữu chúng sau rất nhiều tin khuyến mãi được pop-up trên ứng dụng nhưng lại mất quá nhiều thời gian để truy cập vào giỏ hàng của mình. Hay việc tôi phải quay đi, trở lại nhiều lần chỉ để nhập một mã giảm giá rồi lại phải cung cấp thông tin cá nhân trong khi lần mua hàng trước tôi đã đăng nhập những chi tiết này,… Tất cả những bất tiện đó trên ứng dụng và website là vấn đề mà Interaction Designer phải xử lý. Dù không phải là một khái niệm quá mới nhưng Interaction Design vẫn chưa thực sự phát triển bởi nó đòi hỏi sự logic của UX Designer, khả năng kết nối và dẫn dắt người dùng của một Communication Designer, thẩm mỹ của một UI Designer và khả năng motion của một Motion Designer. Tuy nhiên, các thương hiệu cũng đang dần nhận ra giá trị của việc sở hữu một người làm thiết kế tương tác: đảm bảo các ứng dụng kỹ thuật số của họ luôn luôn cập nhật và vận hành phù hợp với công chúng mục tiêu thông qua sự thấu hiểu hành vi người dùng và chuyển đổi thành ngôn ngữ thiết kế. Trước đây, khi công nghệ còn sơ khai, kênh tiếp thị chủ yếu là trade marketing, thì lợi thế thuộc về những doanh nghiệp kết hợp kinh doanh truyền thống với website, thương mại điện tử. Đến khi cứ kinh doanh, ai ai cũng nghĩ đến việc sở hữu website riêng, web thậm chí còn được ưu tiên hơn chính sản phẩm, thì người thắng cuộc cuối cùng là người cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm online thú vị hơn cả.


Interaction không phải để làm cho thiết kế đẹp hơn. Interaction được tạo ra song song cùng UX để dẫn dắt người dùng đi tới mục tiêu của thương hiệu một cách hiệu quả nhất.


05


CUSTOMER EXPERIENCE Mọi chiến lược hình ảnh đều đi tới đích đến cuối cùng là gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Sự thú vị trong những chiến dịch truyền thông sẽ được đánh giá bằng sự hào hứng và độ tin cậy của khách hàng ngay sau đó.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 70


71 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

1971

1987

DEBRANDING “Đơn giản hóa” để “tập trung” Nike được xem như công ty đầu tiên áp dụng chiến lược này từ năm 1995 với việc bỏ hàng chữ Nike và chỉ giữ lại logo hình chữ V trong các sản phẩm của mình. Starbucks cũng là một ví dụ khác khi thương hiệu này quyết định chỉ giữ lại logo hình mỹ nhân ngư trên các sản phẩm và thay thế tên của khách hàng vào vị trí hàng chữ Starbucks phía dưới.

1992

2011

Các thương hiệu về sức khoẻ cũng sẽ tập trung vào người sử dụng sản phẩm của họ nhiều hơn, sản phẩm sẽ được đầu tư và chăm chút hơn vào bên trong hơn là bên ngoài. Nếu rảo bước ở các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, bạn sẽ thấy những thức uống được đóng trong chai trong suốt giúp bạn dễ dàng nhận biết nguyên liệu chính bên trong. Nhiều chuyên gia nhận định quảng cáo sẽ chết, hãy tập trung vào việc phát triển sản phẩm và thấu hiểu người dùng.

1971

1987

1992

2011


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 72

HỢP TÁC THƯƠNG HIỆU Co-Branding đã mang đến rất nhiều thành công cho các doanh nghiệp trên thế giới. Hợp tác thương hiệu là một cách hiệu quả cao để xây dựng một doanh nghiệp, nâng cao nhận thức về thương hiệu và đột nhập vào các thị trường mới. Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng “người bạn đồng hành” của mình để hoàn thiện những chỗ trống trong cung cấp dịch vụ. Các thương hiệu kết hợp với nhau khiến cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn và trải nghiệm đa dạng hơn. Việc yêu thích một thương hiệu này nhưng lại nhận được nhiều giá trị cộng thêm từ sản phẩm khác hay chỉ trong một lần mua hàng có thể sở hữu cả hai thương hiệu mình ưa thích cũng giúp khách hàng có những cảm xúc tích cực, hào hứng hơn.

Apple Watch và Nike - kết hợp thú vị giữa hai thương hiệu đã tạo ra một sản phẩm công nghệ có tính thời trang cao.


73 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Sự kiện Statos ghi nhận lần phá vỡ ba kỷ lục thế giới của vận động viên nhảy dù người Úc Felix Baumgartner cũng đồng thời ghi nhận lần hợp tác thành công giữa Red Bull và GoPro trong chiến dịch hướng đến những "fan" cuồng của thể thao mạo hiểm.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 74

Xu hướng quay về GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG Theo báo cáo của Nielsen, giới trẻ Việt đang có xu hướng quay về với những giá trị truyền thống. Từ trong các đề tài phim ảnh, ca nhạc đến các thiết kế sản phẩm, thời trang,… đều chứng minh sức hấp dẫn của những nội dung theo chủ đề này. Trong thời gian tới, thế hệ trẻ sẽ là người quyết định việc mua sắm và chi tiêu trong gia đình, họ cũng sẽ trở thành lực lượng lao động chính. Các doanh nghiệp vì vậy không thể bỏ qua xu hướng truyền thống để gây ấn tượng và thu hút nhóm khách hàng mục tiêu này.


75 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Lazada rất nhanh nhạy bắt kịp xu thế retro, khơi gợi lại cảm hứng về một thời tem phiếu từ phong cách thiết kế theo kiểu những thập niên 90 với “Ngày hội toàn dân mua sắm trực tuyến”. Các họa sĩ minh họa cũng có những góc nhìn màu sắc hơn với BST sản phẩm “Văn hóa dân gian” của Bitis.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 76

OMNI CHANNEL Mắt xích quan trọng trong xây dựng trải nghiệm khách hàng Một trong những ví dụ điển hình của việc chú trọng phát triển omni channel để gia tăng trải nghiệm khách hàng có thể kể đến chuỗi bán lẻ cao cấp Neiman Marcus. Công cụ “Memory Mirror” tại các cửa hàng cũng cho phép người dùng ghi lại những video 360 độ khi họ thử quần áo trong cửa hàng để lưu lại trong ứng dụng di động và xem lại khi cần. Với những cải tiến về công nghệ này, Neiman Marcus đã nhận Giải thưởng Sáng kiến Bán lẻ IRT 2017 với hạng mục “Customer Engagement”.

Có thể thấy rằng, trên nền tảng tiếp thị đa kênh Omni channel cùng với cách mạng 4.0 cho phép xử lý Big Data bằng máy móc, doanh nghiệp có thể tạo ra những kết nối xuyên suốt, nhất quán giữa các kênh với nhau và tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm mua sắm của khách hàng.


77 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Tạo cảm xúc bằng CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU Khi người tiêu dùng sẵn sàng chi nhiều hơn không chỉ để cho một sản phẩm đơn lẻ mà là mua trải nghiệm, câu chuyện trở thành một trong những giá trị to lớn của các doanh nghiệp. Điều này là do hàng hóa và dịch vụ đã bão hòa, khách hàng đang tìm kiếm một thương hiệu mà họ có thể tin tưởng, giúp họ trở thành một phần của thương hiệu đó và phản ánh những tính cách cá nhân của mỗi người. Bởi vậy, việc tạo ra những câu chuyện để mang lại sự kết nối lâu dài với khách hàng là điều mà các thương hiệu sẽ hướng tới trong năm 2018.

Tháng 11 năm 2017, Uber tung ra một chiến dịch mới mang tên “Unlocking cities” để quảng bá cho thương hiệu của họ. Chiến dịch đánh trúng vào tâm lý của người dân Châu Á, luôn stress với cảnh tắc đường, kẹt xe, ô nhiễm bên ngoài. Đồng thời cũng đánh vào trách nhiệm xã hội của người tiêu dùng, để họ tin rằng sử dụng Uber là cách để giúp xã hội có thêm lợi ích.


06


BONUS

SỰ THAY ĐỔI CỦA CÔNG NGHỆ VÀ THÁCH THỨC SÁNG TẠO VỚI DESIGNER Thiết kế đã từng là công việc rất thủ công cho đến khi máy tính ra đời. Khi “website tự thiết kế chính chúng”, các phần mềm có thể tạo ra sản phẩm mà người thiết kế gần như chẳng cần làm gì cả ngoài nhập text và ảnh. Bản thân Adobe – hãng tạo ra những phần mềm không thể thiếu đối với dân thiết kế cũng hướng tới tạo ra Adobe Sensei, Screen Stitch để thay thế dần công việc của thiết kế. Cho đến nay 20% công việc của designer đã giao cho máy móc. Các phần mềm khiến chuyển hóa ý tưởng nhanh hơn, một số công việc nhập liệu hoặc không mang tính sáng tạo sẽ bị loại bỏ. Mọi người đều có thể làm công việc của designer. Những “designer” nghiệp dư có thể tạo nên những sản phẩm chấp nhận được về mặt thị giác và truyền thông chính là áp lực cho những người làm thiết kế chuyên nghiệp.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 80

Các designer đứng trước nguy cơ bị thương hiệu đẩy khỏi quy trình sản xuất của mình. Khi “dân ngoại đạo” dễ dàng sử dụng những ứng dụng thiết kế như Canva, AirBond,… để tạo ra những thiết kế nhỏ lẻ, ứng dụng tức thời mà vẫn truyển tải thông điệp thương hiệu nhất định thì vai trò của designer sẽ dần mờ nhạt hơn đối với chủ doanh nghiệp. Designer cần thử thách bản thân để thực sự chứng minh chất lượng những sản phẩm mình tạo ra khác với máy móc, công nghệ và những gì nằm ngoài tư duy bài bản của một người làm thiết kế. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, khách hàng càng ngày càng yêu cầu cao hơn một sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Họ đang dần bị thu hút và chi phối bởi những thứ đẹp đẽ và lôi cuốn bên ngoài sản phẩm, mang đến cho họ những trải nghiệm thú vị và hào hứng hơn. Vì vậy, khi các phần mềm hoạt động theo hướng “Tổng lọc” hơn là “Sáng tạo”, sự quyết định vẫn còn nằm trong tay các designer. Trách nhiệm được giao bớt cho máy móc, các designer có thể giảm thời gian ngồi trước màn hình, dành công sức để sáng tạo nhiều hơn, đi sâu vào nghiên cứu những phương thức để hình ảnh hóa các thông điệp, tạo ra “trải nghiệm” cho khách hàng thay vì những sản phẩm thiết kế thông thường. Các designer cần nhiều kiến thức và chuyên môn để cạnh tranh với công nghệ, khi thiết kế không còn là một lĩnh vực độc quyền.


81 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

AirBond là hệ thống quản trị hình ảnh thương hiệu online trên nền tảng cloud được Bond phát triển, giúp doanh nghiệp linh hoạt thay đổi thông tin, hình ảnh trên các ấn phẩm truyền thông và giảm bớt chi phí, thời gian cho nhân sự thiết kế.


07


ABOUT US BOND là công ty tiên phong trong lĩnh vực Visualized Marketing tại Việt Nam, giúp thương hiệu hình ảnh hóa các thông điệp và giá trị truyền tải tới khách hàng một cách chuyên nghiệp và rõ ràng.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 84

AWARDED AGENCY THE SILVER A' DESIGN AWARD Giải Bạc duy nhất cho hạng mục “Advertising, Marketing and Communication Design” cho Bộ lịch và phong bao lì xì Tết Đinh Dậu Techcombank từ A’ Design Award - giải thưởng uy tín nhất và quy mô lớn trên thế giới vinh danh các thiết kế xuất sắc trong 100 lĩnh vực khoa học công nghệ, kiến trúc nội thất, quảng cáo truyền thông, kỹ nghệ thủ công, đời sống xã hội và nghệ thuật. Dự án của Bond cũng vinh dự là 1 trong 11 lần agency Việt Nam chiến thắng trên đấu trường A’ Design Award.


Bond | Visualized Marketing Trends 2018 | 84

80+

Dự án

50+

Khách hàng

1446

80%

5%

15

Chiến thắng các dự án đấu thầu

Dự án phải revise phương án sau proposal

Chuyên gia trong lĩnh vực visualized marketing

th

Best designers of the world ranking


85 | Visualized Marketing Trends 2018 | Bond

Với kiến thức, sự thấu hiểu doanh nghiệp cùng kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án cho các thương hiệu lớn của Việt Nam và quốc tế như Mobifone, Vinaphone, Trung Nguyên, Sabeco, Techcombank, MB Bank, Ogilvy, TNR Group, Pan Pacific,… Bond luôn tự tin và sẵn sàng đồng hành từ vai trò là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện chiến lược hình ảnh cùng thương hiệu tạo nên một 2018 thành công và bùng nổ.

Liên hệ với chúng tôi: Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Prima 22 Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội Phone: (+84) 932 270 077 (+84) 432 232 777 Email: contact@bond.com.vn


© Copyright 2018 Bond All rights reserved


Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Prima 22 Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội Phone: (+84) 932 270 077 (+84) 432 232 777 Email: contact@bond.com.vn

Visualized Marketing Trends 2018_Bond  
Visualized Marketing Trends 2018_Bond  
Advertisement