Page 1

ก้าวสู่ปีที่

Subscriber Only !

ปัญหาคุณภาพอากาศในอาคาร… มลพิษใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

ฉบับที่ 180 ปักษ์แรก กันยายน 2554

เครื่องจักรก่อสร้างถึงจุดเปลี่ยน ผู้นำเข้าขยับรับมือตลาดรถใหม่มาแรง

ตลาดเครื่องจักรกลหนักเพื่องานก่อสร้างของไทยถึง จุดเปลี่ยน เมื่อลูกค้าหันหารถใหม่ อิตัลไทยฯ เดินแผน ขยับขึ้นท๊อปทรี เตรียม 100 ล้านบาท ขยายเครือข่ายทั่ว ประเทศ พร้อมส่งเครนทาดาโน 130 ตันลงตลาด ด้าน จักรวาลฯ เบนเข็มชิมลางตลาดรถใหม่ เปิดตัวรถตัก World จากจีน ตามด้วยรถบด SAMYONG จากเกาหลี เปิด ราคาเท่ารถยูสด์ มั่นใจอีก 6-7 ปี รถจีนครองตลาดแน่ ส่วนค่ายพี เอส ที ส่ง EVERDIGM ปั๊มคอนกรีตน้องใหม่ จากแดนโสม เจาะตลาดเช่า พร้อมเน้นบริการอย่างผู้ร้จู ริง อิตัลไทยฯ เตรียม 100 ล. เพิ่มเครือข่ายรองรับแผนขึ้นผู้นำ นายอติพงศ์ พงศ์หว่าน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติการ กลุ่มธุรกิจแมชินเนอรี่ โซลูชั่น (MSG) บริษัท อิตัลไทย อุตสาหกรรม จำกัด เปิดเผยว่า MSG มี โปรดักส์ทางด้าน เครื่องจักรกลหนักที่หลากหลายสำหรับ อ่านต่อหน้า 6-7

เลิศลอยฯ ซุ่มบุกบ้านน็อคดาวน์ BUILD เตรียมเปิด MODERN เลิศลอย เมทัลชีท บุกไม่ย้งั ล่าสุดเตรียม-

เปิดตัวบ้าน น็อคดาวน์ ระบบ Prefabrication พร้อมทุ่มทุนเปิดโชว์รูมขนาด 3 พัน ตารางเมตร ใช้ โชว์ศักยภาพของบ้าน MODREN BUILD นางสาวอภิศราวรรณ วัชรินทร์พร กรรมการผู้จัดการบริษัท เลิศลอย เมทัลชีท จำกัด เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้บริษทั จะทำการเปิดตัว บ้าน น็อคดาวน์ MODERN BUILD ซึ่งเป็นนวัตกรรม ทางสถาปัตยกรรมยุคใหม่ เป็นโครงสร้างเหล็ก ที่แข็ง โดยได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยทีม วิศวกรที่มีประสบการณ์ อ่านต่อหน้า 7


www.ข่าวก่อสร้าง.ไทย

ก่อนอื่นต้องขอทักทายช่วงต้นเดือนกันยายน คาบ เวลาที่พวกเราชาวไทยจะชุ่มฉ่ำกับสายน้ำที่ตกลงมาจาก ฟากฟ้าของฤดูฝน แต่สภาพอากาศในปัจจุบันดูจะแปร ปรวนมากไปหรือไม่ เห็นบางช่วงมีทั้งฝนตกหนักแบบไม่ ลืมหูลืมตา ทำให้น้ำท่วมให้หลายจังหวัด ในขณะเดียวกัน เมื่อฝนไม่ตก แสงแดดออกมาแทน จะสามารถสัมผัสได้ ว่าอากาศร้อนมากขึ้นทุกวัน ถ้าเป็นสมัยก่อน ต้องเรียก ว่า “ร้อนจนตับแตก” ก็คงต้องทำใจ เพราะเรื่องของ ปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ ไม่ ได้ เกิดแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ ได้เกิดขึ้นแล้วในหลาย ประเทศเกี่ยวกับปรากฏการณ์แปลกๆ อันเป็นผลสืบเนื่อง มาจาก “ภาวะโลกร้อน” ที่ร้จู กั กัน...ต่อไปอะไรที่ไม่เคยเห็น ก็คงจะได้เห็นกัน ไปซะไกล..กลับมาที่เรื่องในแวดวงก่อสร้างของเรา บ้างดีกว่า ใน Builder News ประจำปักษ์แรกกันยายนนี้ ท่านใดเป็นผู้ที่ต้องคลุกคลีอยู่กับ เครื่องจักรกลหนัก คง พลาดไม่ได้! ที่จะต้องตามกระแสความเคลื่อนไหวในวงการ ส่วนใกล้ตัวเพียงใดนั้น เกาะติดเรื่องราวได้ ใน เรื่องเด่น ประจำปักษ์ ขณะที่คอลัมน์ แวะเวียนเยี่ยมชม ฉบับนี้ จะพาเข้าไปรู้จักกับผู้บุกเบิกธุรกิจก่อสร้างและออกแบบ โรงงานอาคารเหล็กสำเร็จรูปภายใต้แบรนด์ “แรนบิวด์” ที่มาพร้อมกับจุดเด่น ตอบครบก่อสร้าง ควบคุมงบประมาณ ได้ สร้างเสร็จตรงเวลา มาตรฐานเดียวกันทุกหลัง ส่วน รายละเอียดเพิ่มเติมจะเป็นอย่างไรตามอ่านได้ ในฉบับ สำหรับประเด็นร้อนไม่แพ้กัน อย่างการขยับตัวของ ยักษ์ใหญ่ ทาทา สตีล ที่เดินหน้าบุกตลาดเหล็กเส้นเต็ม ตัวในประเทศไทย พร้อมปั้นแบรนด์ “ทาทา ทิสคอน” เจาะตลาดเหล็กเส้นก่อสร้างคุณภาพสูงนั้น ข้อมูลเชิงลึก จับกระแสใน Construction พร้อมอัพเดทนวัตกรรม การก่อสร้างที่ห่วงใยสิ่งแวดล้อม กับ “บ้านโฟมซีเมนต์” ทางเลือกใหม่ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย ใน Green Construction ด้าน Project Review จะฝ่าแนวคิด การออกแบบโครงการ “The Nine Neighborhood Center” คอมมิวนิตี้ มอลล์แห่งใหม่บนถนนพระราม 9 แต่ละมิติของการออกแบบ ในฉบับเรามีรายงาน สุดท้าย ท่านใดอยากทราบว่าการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท นั้น จะมีผลต่อราคาปลูกสร้างบ้าน นายกสมาคมธุรกิจ รับสร้างบ้าน จะออกมาแจงกันใน ทรรศนะนักก่อสร้าง จากที่กล่าวมาในข้างต้น ก็คงเป็นเพียงแค่ตัวอย่างคร่าวๆ ในภายในฉบับเท่านั้นสาระความรู้ยังมีอีกมากรอท่านอยู่ ภายในฉบับ สุดท้าย Builder News ในฐานะสื่อที่เฝ้าสังเกตการณ์ จะคอยรายงานข่าวสาร บทความ และความ เคลื่อนไหวในวงการก่อสร้าง ให้ผ้อู า่ นได้ทราบต่อเนื่องทุกๆ ปักษ์ หรือสามารถเข้าอัพเดทข่าวสารได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ที่ www.BuilderNews.in.th หรือสามารถพิมพ์ URL เป็นภาษาไทย โดยการพิมพ์ ข่าวก่อสร้าง.ไทย หรือ www. ข่าวก่อสร้าง.ไทย อีกช่องทาง หนึ ่ง ที ่จ ะช่ ว ยประกอบการ ตัดสินในดำเนินธุรกิจ ให้กลุ่มผู้ ประกอบการในแวดวงอุต สาหกรรมก่อสร้างได้ครับ... ทอมมี่ เจนเสน หัวหน้ากองบรรณาธิการ

4

‘บุญถาวร’ เตรียมจัด “IAM Expo” คาดกลุ่มลูกค้าร่วมงานกว่า 10,000 คน

บุญถาวร ผู้นำด้านวัสดุตกแต่งบ้านของเมืองไทยต่อยอดธุรกิจโดยการจัดงาน Expo ยิ่งใหญ่ เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าในกลุ่ม BCD CLUB ลูกค้ากลุ่มสายอาชีพ เช่น สถาปนิก มัณฑนากร นักออกแบบ ผู้รับเหมา และเจ้าของโครงการ เพื่ออัพเดทนวัตกรรมใหม่ของวัสดุ ตกแต่งและวัสดุก่อสร้างทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นการพบปะกันของคนในวงการ กลุ่มสายอาชีพ ณ ห้องเพนารีฮอลล์ 1-3 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในงาน “Innovative Architectural Material Expo (IAM Expo)” งานนี้เป็นการแสดงสินค้าล้วนๆ ไม่มกี ารซื้อ-ขาย หน้างาน โดยจัดขึ้นในวันเสาร์ท่ี 10 กันยายน 2554 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. วันเดียวเท่านั้น นายสิทธิศักดิ์ ทยานุวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญถาวรเซรามิค จำกัด เปิดเผยว่า ทาง บริษัทได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ ที ่ลู ก ค้ า กลุ ่ม สาย อาชีพจะได้รับ ไม่ว่าจะ เป็นการอัพเดทนวัตกรรม ใหม่ๆ ของสินค้าตกแต่ง บ้าน วัสดุก่อสร้าง พร้อม ทั ้ง เป็ น การจุ ด ประกาย ความคิ ด ทางด้า นการ เลื อ กสรรวั ส ดุก่ อ สร้ า ง แลกเปลี่ยน Connection กันระหว่างผู้ประกอบการและ ลูกค้าในแต่ละสาขาอาชีพ การออกแบบสถาปัตยกรรมและ การออกแบบตกแต่งภายในให้แก่ลูกค้าในกลุ่มสายอาชีพ รวมถึงเป็นโอกาสแก่ผู้ผลิตสินค้าที่จะมีพื้นที่แสดงสินค้าที่มี กลุ่มเป้าหมายหลักเข้ามาร่วมชมอย่างคับคั่ง นอกจากการแสดงสินค้าแล้วบุญถาวรก็ยังได้จัดงาน สัมมนาขึ้นในวันเดียวกัน โดยมีการเชิญเหล่ากูรูที่มีความรู้ ด้านการออกแบบ ตกแต่งบ้าน มาร่วมอัพเดทความรู้ ให้กับ

สมาชิกบัตร BCD CLUB ซึ่งการจัดงานครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ สนใจเข้าชมงานครั้งนี้กว่า 10,000 คน นอกจากงานจัดแสดงนวัตกรรมแล้ว บุญถาวรยังมีการจัดงานสัมมนา “อัพเดท เทรนด์ เติมเต็มไอเดีย ครั้งที่ 3” เพื่อรองรับความต้องการ ของลูกค้าสมาชิก BCD CLUB ในการอัพเดทเทรนด์ และ รั บ ฟั ง ประสบการณ์ ที ่น่ า สนใจของวิ ท ยากรผู ้ท รงคุ ณ วุ ฒิ ถึง 4 ท่าน อาทิ คุณอมตะ หลูไพบูลย์ คุณทวิตีย์ วัชราภัย ผู้ก่อตั้ง บริษัท ดีพาร์ทเมนท์ ออฟ ดาร์คิเทคเจอร์ จำกัด คุณมนู ตระกูลวัฒนะกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่าย บริหารโครงการแนวราบ 3 และพัฒนาผลิตภัณฑ์โครงการแนวราบ บริษทั แสนสิริ จำกัด (มหาชน) คุณพิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ และคุณวาริธร ศิริสัตยะวงศ์ ผู้ช่วย กรรมการผู้จัดการสายงานวิจัยเศรษฐกิจมหภาคและ การลงทุน บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด โดยการจัด งานนี้ทางบุญถาวรมีความตัง้ ใจว่าจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งน่าจะเป็นงานที่เป็นประโยชน์กับลูกค้ากลุ่มสายอาชีพ รวมถึ ง นั ก ศึ ก ษาที ่ก ำลั ง ศึ ก ษาที ่ส นใจสามารถมาอั พ เดท นวัตกรรมใหม่ ได้ รองกรรมการผู้จัดการ กล่าวทิ้งท้าย


L&E ปลื้มยอดขายพุ่ง ได้กระแสแอลอีดีช่วยดัน

นายปกรณ์ บริมาสพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไลท์ติ้งแอนด์อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์โคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่าง เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา มี ยอดขาย 416 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 24% ซึ่งเป็น ผลจากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์สโตร์ ร้านค้าย่อยต่างๆ และโรงงาน อุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนอุปกรณ์ประหยัดพลังงานเพิ่ม สูงขึ้น สาเหตุที่ทำให้ผลประกอบการในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา มีแนวโน้มดีกว่าช่วงเดียวกันของปีกอ่ น เนื่องจากในปี 2553 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้มีการปรับปรุงโครงสร้างธุรกิจ จึงไม่ เร่งเรื่องการขายมากเท่าที่ควร แต่จากปี 2554 เป็นต้นไป โรงงานผลิต LED ของบริษัทฯ สามารถเดินหน้าได้อย่างเต็มตัว ก็จะส่งผลให้ยอดขายโดยรวมเพิ่มมากขึ้น สำหรับเป้าหมายรายได้ ในปีนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าการเติบโต 15% จากปี 2553 ที่มียอด ขาย 1,623 ล้านบาท เนื่องจากโรงงานผลิตหลอดแอลอีดีที่เริ่มการผลิตและทำตลาดตั้งแต่ ต้นปี 2554 มีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด และมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ ประกอบการในหลายธุรกิจให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มากขึ้น โดยเฉพาะในธุรกิจ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ที่อยู่อาศัย รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสื่อโฆษณา สาเหตุที่ทำให้อุปกรณ์ LED ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ช่วย ประหยัดพลังงานไฟฟ้า และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งคุณภาพของอุปกรณ์ชนิดนี้ คุ้มค่ากับการลงทุน บริษัทฯ จึงมีนโยบายที่จะกระตุ้นยอดขายในผลิตภัณฑ์ LED ให้มากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า ทั้งจากลูกค้าเดิมและขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยมั่นใจว่ายอดขาย ผลิตภัณฑ์แอลอีดี ในปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% ในส่วนของการส่งออกสินค้าไปจำหน่ายในต่างประเทศ ในปีน้บี ริษทั ฯ ได้ ให้ความสำคัญ กับการส่งออกมากขึ้น โดยมีแผนที่จะขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และคาดว่าใน ส่วนของการส่งออกสำหรับปี 2554 จะมีอัตราการเติบโตสูงถึง 30 – 50%

บ้านปลอดแมลงสาบโดนใจลูกค้า

แลนดี้โฮมกวาดยอดทะลุเป้าดั่งคาด นางกรานต์จนรักษ์ อินนันชัย ผู้จัดการฝ่ายการ ตลาดศูนย์รับสร้างบ้าน แลนดี้ โฮม กล่าวว่า “ปัญหา ทิ้งงานก่อสร้างเป็นปัญหาสำคัญของธุรกิจรับสร้างบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ การเลือก สร้างบ้านกับผู้รบั เหมารายย่อย หรือบริษทั รับสร้างบ้าน ที่มเี งินทุนหมุนเวียนน้อย ย่อมมีอตั ราเสี่ยงในการทิ้งงาน สูง แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับแลนดี้ โฮม เพราะ เราใช้ทุนจดทะเบียนสูงถึง 140 ล้านบาท ซึ่งทุนจด ทะเบียนนี้เป็นตัวชี้วัดความมั่นคงของบริษัท กรณีที่เกิด ความเสียหายที่บริษัทนั้นเป็นผู้กระทำ การชดใช้ค่าเสีย หายจะพิจารณาจากทุนจดทะเบียนเป็นหลัก นอกจากนี้ เรายังมีระบบการก่อสร้างที่ทันสมัย ตรงตามมาตรฐานวิศวกรรมโดยได้การรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2008 เป็นเครื่องยืนยันว่าบ้านทุกหลังภายใต้การปลูกสร้างของแลนดี้ โฮม มีคณ ุ ภาพ สวยงาม แข็งแรง และดีไซน์ท่ที นั สมัยสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่ม ส่วนผลของการจัดงานใหญ่ “NO COCKROACHES ALLOWED” 30-31 กรกฎาคมที่ผ่านมาปรากฎว่ายอดจองสร้างบ้านพุ่งทะลุเป้า ลูกค้าเป็นปลื้มโปรโมชั่นบิ๊ก โดนใจ แจกจริง ทองหนัก 50 บาท แถมทีวี LCD SAMSUNG 40 นิ้ว งานนี้บริษัทถือ เป็นผู้นำธุรกิจรับสร้างบ้านที่ออกมาสร้าง Product Differentiate ด้านการก่อสร้าง อย่างชัดเจน ชูจุดเด่นการสร้างบ้านด้วยระบบ CP Design บ้านปลอดแมลงสาบ และ ระบบการก่อสร้างกึ่งสำเร็จรูป NOVA System ซึ่งทำให้การก่อสร้างมีความแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยให้ลูกค้าประหยัดทั้งเงินและเวลาในการก่อสร้าง โดยภายในงานมีการสาธิต การหล่อโครงสร้างคาน-เสา ให้ลกู ค้าได้ชมตัวอย่าง อีกทั้งการสัมมนาในหัวข้อ “การจัดการ แมลงสาบแบบบูรณาการ และไขรหัสลับบ้านปลอดแมลงสาบเอกสิทธิ์เฉพาะแลนดี้ โฮม” เพื่อให้ลกู ค้าเกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขอนามัยภายในบ้าน อีกทั้งเป็นการเสริมสร้าง ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการก่อสร้างบ้านปลอดแมลงสาบของแลนดี้ โฮม

5


เครื่องจักรก่อสร้างฯ

(ต่อจากปก)

อุตสาหกรรมต่างๆ โดย เฉพาะแบรนด์ VOLVO ซึ ่ง เ ป็ น ค อ น ส ต รั ค ชั ่น อีควิปเม้นท์ ที่ ได้รับการ ย อ ม รั บ อ ย่ า ง สู ง จ า ก วงการก่อสร้าง นอกจาก นี้ยงั มีรถเครน TADANO ร ถ ต ัก อ เ น ก ป ร ะ ส ง ค์ Bobcat เครื่องอัดลมแบบ ลากจูง ยี่ห้อ DOOSAN และรถตักจากประเทศจีน แบรนด์ SDLG ซึ่งเน้นการทำตลาดในภาคการเกษตร ในส่วนของการทำตลาด บริษัทฯ ให้บริการแบบมัลติ แบรนด์ โดยในแต่ละสาขาจะจำหน่ายสินค้าทุกแบรนด์ที่นำ เข้ามาทำตลาด และให้บริการแบบครบวงจรตั้งแต่การขาย ไปจนถึงการซ่อมบำรุง ที่ถอื เป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจนี้ อิตัลไทยฯ จึงมีนโยบายที่จะเน้นในเรื่องบริการหลัง การขายให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้า ซึ่งในปัจจุบันมีเครือข่าย การให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเป็นสาขาขนาด ใหญ่ที่มีบริการแบบครบวงจร จำนวน 3 สาขา ในจังหวัด สมุทรสาคร, ลำปาง, ชลบุรี และภายในสิ้นปีนี้มีแผนที่จะ เปิดสาขาที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นเซ็นเตอร์ในภาคอีสาน และภายใน 2-3 ปีข้างหน้า บริษัทฯ มีแผนที่จะเพิ่มสาขา ขนาดใหญ่ให้ครบ 8 แห่ง ซึ่งจะครอบคลุมการให้บริการทั่ว

ประเทศ โดยแต่ละสาขาจะใช้เงินงบประมาณในการลงทุน สาขาละ 20 ล้านบาท คาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุนในส่วน ของการขยายสาขาและบริการอีกราว 100 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีสาขาย่อยที่ให้บริการอะไหล่ และการขาย อยู่ทั่วประเทศด้วย “แม้เราจะไม่เป็นรายใหญ่ที่สุดของกลุ่มสินค้านี้ แต่ก็ อยู่ในอันดับที่ 5 ของตลาด ถ้าอยู่เฉยๆ โอกาสที่จะตกอันดับ ก็มีสูง ดังนั้นเราจึงมองไปข้างหน้าด้วยเป้าหมายที่ท้าทาย กว่า ด้วยแผนที่จะขยับขึ้นเป็นอันดับที่ 3-4 ในอนาคต แต่ ทั ้ง นี ้ต ้อ งมี ก ารเตรี ย มความพร้ อ มในเรื ่อ งบริ ก ารก่ อ น เนื่องจากพื้นฐานของธุรกิจนี้จะเน้นที่บริการหลังการขาย เป็นหลัก” นายอติพงศ์ กล่าวต่อไปว่า ด้านการแข่งขันในปีนี้ ตลาดรวมโตขึ้นด้วยอัตราการ เติบโตปีละประมาณ 10% จากมูลค่าตลาดประมาณ 50,000 ล้านบาท/ปี โดยมีทั้งรถเก่าและรถใหม่รวมกันใน สัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีส่วนแบ่งตลาด ราว 10-12% บริษัทฯ จึงมีนโยบายที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาด ให้มากขึ้น โดยภายในอีก 2 ปีข้าง จะเพิ่มขึ้นเป็น 15% และเพิ่มขึ้นเป็น 20% ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า สำหรับในปี 2554 บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าหมายการขาย แบบท้าทาย โดยตั้งเป้าการเติบโตไว้ถึง 50% หรือเป้าหมายการขาย 3,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ที่มี ยอดขายราว 2,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปี แรกที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายได้ ใกล้เคียงกับที่วางไว้ ด้าน นายสมเกียรติ์ จิวิริยะวัฒน์ ผู้จัดการฝ่าย ผลิตภัณฑ์ TADANO บริษัท อิตัลไทยอุตสาหกรรม จำกัด กล่าวว่า ล่าสุดบริษทั ฯ ได้เปิดตัวรถเครน TADANO รุ่นใหม่ ขนาด 130 ตัน ราคาประมาณ 50 ล้านบาท และ ได้ตั้งเป้าการขายไว้ปีละ 5 คัน โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก เป็นผู้ ให้บริการเช่ารถเครน สำหรับแนวโน้มการใช้รถเครนของลูกค้า เริ่มเปลี่ยน จากการใช้รถยูสด์เป็นรถใหม่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากรถเครน ใช้แล้วมีเข้ามาน้อยลง เป็นเพราะรถเครนมีอายุการใช้งาน ยาวนานมากหากได้รับการบำรุงรักษาที่ดี อีกทั้งรถใช้แล้วก็ มีราคาถูกกว่ารถใหม่ ไม่มากนัก ด้วยเหตุนี้ลูกค้าส่วนใหญ่จึง ตัดสินใจหันมาซื้อรถใหม่กันมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้สินค้า ใหม่ที่ดีมีคุณภาพแล้ว ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ ต้องซ่อมบำรุงบ่อยๆ ทำให้ ไม่เสียโอกาสทางธุรกิจ

จักรวาลฯ เบนเข็มชิมลางรถใหม่ จัดทัพเครื่องจักรจีนยึดตลาดมือสอง นายณัฐพล ทรัพย์สันฐิติกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท จักรวาลอะไหล่แทรกเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้นำเข้ารถตักยี่ห้อ World จากประเทศจีน เข้ามาจำหน่าย โดยมี ขนาดตั้งแต่ 1.6 คิว, 2 คิว, 3 คิว และ 3.5 คิว โดยล็ อ ตแรกนำเข้ า มา จำนวน 20 คัน ซึ่ง ปั จ จุ บั น ขายหมดเป็ น ที ่ เรียบร้อยแล้ว ส่วนล็อตที่ 2 อีกประมาณเดือนครึ่ง จะเข้ามาจำนวน 25 คัน โดยราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 1.8-3 ล้านบาท ในขณะที่รถมือ สอง ราคาขายอยู่ที่ 1.5-3 ล้านบาท ทั้งนี้ตั้งเป้ายอดขายปี ละ 100 คัน

สาเหตุท่บี ริษทั ฯ เลือกนำรถตัก World เข้ามาจำหน่าย เพราะผู้ผลิตรถตัก World เป็นบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ มี พนักงานถึง 1 หมื่นคน มี โรงงานตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 1 พันไร่ ทำการผลิตรถตักWorld โดยนำเอาอะไหล่ที่ผลิต เลียนแบบยี่ห้อดังทั่วประเทศจีนมาประกอบ ทำให้ ได้รถตัก ที่มคี ณ ุ ภาพ และขายได้ ในราคาที่เท่ากับรถมือสองของญี่ป่นุ และอเมริกา โดยลูกค้าส่วนใหญ่ในช่วงแรกนี้เป็นกลุ่มภาค การเกษตร ช่วงต่อไปบริษัทฯ จะรุกเข้าหากลุ่มลูกค้าที่เป็น ผู้รับเหมาก่อสร้าง นอกจากนี้ จะนำเข้ารถบดยี่ห้อ SAMYONG จาก เกาหลี แต่ผลิตในประเทศจีน เข้ามาจำหน่าย โดยมีขนาด

สระว่ายน้ำลอยฟ้า

เมื่อตอนที่ออกแบบบ้านให้กบั ตัวเองนั้น ต้องการแก้ปญ ั หาน้ำท่วมแบบเด็ดขาด จึงให้ชานบ้าน และห้องนอนอยู่ที่ระดับสูงจากถนนถึงยี่สิบเมตร แบบว่าไม่ต้องกลัว ทั้งปัญหาโลกร้อนและ เหตุการณ์น้ำท่วมโลกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

หมู่นิสิตที่แวะไปเยี่ยมเยือน บางคนชื่นชอบ บางคนงุนงงกับรูปแบบที่แปลกต่าง บางคนสงสัย ถึงขั้นตั้งคำถามแปลกๆ แต่สำหรับเจ้าของผู้อยู่อาศัย พบว่า มุมมอง บรรยากาศ และสภาพแวดล้อมที่อยู่ระดับสูงเช่นนั้น แตกต่างไปจากบ้านบนดินแบบ ธรรมดาทั่วไป เมื่อเร็วๆ นี้ มี โอกาสไปพักผ่อนที่สิงคโปร์ เลือกพักโรงแรมใหม่ที่เพิ่งเปิดบริการ คือ Sand Marina Hotel ด้วยมีรูปโฉมแปลกตากว่าโรงแรมอื่นใด ส่วนห้องพักกว่าสอง พันห้องนั้นแยกอยู่ในอาคารสูงประมาณห้าสิบชั้น สามหลัง ตั้งเรียงรายต่อเนื่องเป็น หน้ากระดาน ให้เลือกห้องที่มีทัศนียภาพเมืองหรือทะเล ส่วนฐานจะเชื่อมต่อกันหมด มี ทางเข้าออกสองทางหัวท้าย ที่เหลือเป็นโถงพักคอย ร้านอาหารสามสี่ประเภท และร้านค้า โดยมีหลังคาลาดเอียงจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง เช่นเดียวกับชั้นบนสุดของอาคารทั้งสามหลัง เชื่อมต่อกันหมด ด้วยแผ่นพื้นขนาดใหญ่ และยาวคลุมอาคารทั้งสามหลังแล้ว ยังมีสว่ นยื่นออกไปเกินแนวอาคารด้านล่าง สถาปนิก จงใจออกแบบให้รูปร่างรูปทรงคล้ายแผ่นกระดานโต้คลื่นในทะเล ทั้งที่ตามสภาพเป็น

6

กระดานโต้ลมมากกว่า ตรงชั้นบนสุดนี้จะประกอบด้วยสวน บาร์ ร้านอาหาร ที่เสมือนว่าลอยอยู่กลางอากาศ โดยเฉพาะ สระน้ำที่ยาวกว่าร้อยเมตรนั้น ทำให้ร้สู กึ ว่ากำลังว่ายน้ำ (วนบนอากาศ) เหนือตึกสูงที่อยู่โดยรอบ เป็นที่ต่นื ตาตื่นใจยิ่งนัก จะว่าไปแล้ว รูปแบบสระก็ธรรมดา เพียงแค่ยกระดับขึ้นไป สูงลอยฟ้า กลับทำให้มุมมอง บรรยากาศ และสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป กลายเป็นจุดขายหลักของโรงแรมแห่งนี้


ตั้งแต่ 2.5 ตัน, 7 ตัน และ 10 ตัน ราคาตั้งแต่ 3 แสนบาท ถึง 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ถกู ว่ารถเก่าจากประเทศญี่ป่นุ และอเมริกา ซึ่งใช้งานมาแล้ว 20 ปี โดยราคารถเก่าของ ญี่ปุ่นอยู่ที่ 1.9-2.3 ล้านบาท และถ้าเทียบกับรถใหม่จากจีน ของรายอื่นๆ SAMYONG จะมีราคาถูกกว่า โดยรถบด ขนาด 10 ตัน จะขายอยู่ที่ราคา 2.5 ล้านบาท ในขณะที่ SAMYONG จำหน่ายในราคา 2 ล้านบาท นายณัฐพล กล่าวอีกว่า ในอนาคตบริษัทฯ จะนำเข้า รถใหม่ยี่ห้อใหม่ๆ จากประเทศจีนเข้ามาจำหน่ายให้มากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า โดยขณะนี้กำลังพิจารณา คัดเลือก รถขุด รถตัก รถเครน จากประเทศจีน ซึ่งมี ประมาณ 50 ยี่ห้อ เข้ามาจำหน่ายเพิ่มเติม คาดว่าภายใน สิ้นปีนี้จะสามารถนำเข้าได้อีก 3-4 ยี่ห้อ และสามารถเริ่ม จำหน่ายได้ ในต้นปีหน้า การที่บริษทั ฯ เริ่มหันมาทำตลาดรถใหม่จากประเทศจีน เนือ่ งจากมองว่าต่อไปรถจีนจะครองตลาดภายในระเวลา ไม่เกิน 6-7 ปี เพราะพฤติกรรมการเลือกใช้รถเพื่อการ ก่ อ สร้ า งเริ ่ม เปลี ่ย นจากการใช้ ร ถมื อ สองมาเป็ น รถใหม่ เพราะมีราคาระหว่างรถมือสองและรถมือหนึ่ง อีกทั้งรถมือ สองเมื่อนำเข้ามาแล้วยังต้องซ่อมแซม ดังนั้นหากบริษัทฯ เริ่มทำตลาดรถจีนก่อนก็จะได้เปรียบ

ให้การตอบรับเป็นอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นแบรนด์ อีกทั้งราคาของสินค้าค่อนข้างสูง ดังนั้นลูกค้าที่จะซื้อต้องมี น้องใหม่ยังไม่เป็นที่รู้จักของตลาดมากนัก โดยเริ่มทำตลาด ความเชื่อมั่นในตัวของสินค้าจึงจะตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ ใน ได้เพียง 2-3 ปีเท่านั้น ตลาดมีคู่แข่งที่ทำตลาดมาก่อนเป็นเวลา 10 - 20 ปี บริษัทฯ จึงต้องพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าให้ ได้ อย่างไรก็ตาม ในภาพรวม พี เอส ที ถือว่าเป็นบริษัทฯ ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของงานปั๊มคอนกรีต งานเช่า และงานซ่อมบำรุงปั๊มคอนกรีต รวมไปถึงงานขายเครื่องปั๊ม การประกอบเครื่องและติดตั้ง รวมถึงการเป็นผู้นำเข้าชิ้น ส่วนหลักๆ ของเครื่องจักร เพื่อนำมาประกอบและขายเป็น ปั๊มคอนกรีตขนาดเล็ก เรียกได้ว่าสามารถตอบสนองความ ต้องการของลูกค้าได้ครองคลุมมากที่สุด

นายพงษ์รัช กล่าวต่ออีกว่า ถ้าหากพูดถึงเรื่องของ ความเชี่ยวชาญในเรื่องเครื่องปั๊มคอนกรีต คิดว่าเราไม่เป็น รองใคร เนื่องจากเราทำธุรกิจบริการให้เช่าเครื่องปั๊มคอนกรีต มาเป็นระยะเวลาเกือบ 20 ปี มีพร้อมทั้งในด้านบริการซ่อม บำรุง และบริการอะไหล่ ซึ่งจากประสบการณ์ทำให้รู้ว่า ลู ก ค้ า ที ่ต ัด สิ น ใจซื ้อ สิ น ค้ า กั บ เราส่ ว นใหญ่ มั ก จะให้ ค วาม สำคัญในเรื่องของการขายสามารถตอบโจทย์งานซ่อมให้แก่ “พี เอส ที” แจ้งเกิดน้องใหม่ ลูกค้าได้หรือไม่ ซึ่งบริษัทฯ สามารถตอบโจทย์ในเรื่องเหล่า ส่งเอเวอร์ดามตีตลาดปั๊มคอนกรีต นี้ ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี นายพงษ์รัช พงษ์ภาวศุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ในส่วนของการทำการตลาด เนื่องจากเครื่องจักรที่นำ บริษัท พี เอส ที ทรานสปอร์ต แอนด์ เซอร์วิส จำกัด เข้ามาจำหน่ายเป็นแบรนด์ใหม่ จึงค่อนข้างยากที่จะเข้าตลาด กล่าวว่า ปีนี้ธุรกิจเครื่องเลิศลอยฯ ซุ่มฯ (ต่อจากปก) จั ก รกลหนั ก สำหรั บ งาน ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถออกแบบอาคาร ก่อสร้าง ในส่วนของรถ ได้ตรงตามความต้องการของผู้ ใช้งาน โดยใช้ระบบ Preปั๊มคอนกรีตถือว่ามีทศิ ทาง fabrication ในการเชื่อมประกอบทุกชิ้นงานจากโรงงาน ที ่ด ีแ ละมี ก ารตอบรั บ ที ่ด ี และยึดติดตั้งโดยการขันน็อต จึงทำให้เป็นระบบที่สามารถ จากตลาดทั้งในส่วนของ ติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย โดยสามารถติดตั้ง งานเช่าและงานขาย ซึ่ง ได้เสร็จภายใน 1 วัน ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่าย ในส่ ว นของตลาดเช่ า สำหรับขนาดของอาคาร MODERN BUILD มี ถือว่าเป็นตลาดที่บริษัทฯ ความกว้ างของอาคารตั้งแต่ 2 เมตรถึง 24 เมตร ความ ดำเนินงานมาเกือบ 20 ปี สูงของผนัง 2 เมตรถึง 6.5 เมตร ในขณะที่ความยาวของ จึงมีฐานลูกค้ามาก แต่ใน ส่วนของตลาดซื้อขาด ต้องยอมรับว่าเครื่องจักรประเภทนี้ อาคารไม่จำกัดขนาด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทได้ มีราคาที่ค่อนข้างสูง และยังเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม ที่จะ ออกแบบอาคารตัวอย่างไว้ 3 แบบ คือ MODERN BUILD ที่มีความกว้าง 6 เมตร ความสูงของผนัง 3.10 เมตร เติบโตตามธุรกิจคอนกรีตสำเร็จรูป ในส่วนการรับงานปั๊มคอนกรีต จะเน้นในเขตพื้นที่กรุงเทพ และถ้าวัดถึงสันจั่วมีความสูง 3.95 เมตร โดยมีความยาว และปริมณฑล ซึ่งถือเป็นพื้นที่ท่มี กี ารก่อสร้างในปริมาณที่สงู ของตัวอาคารให้เลือก 5 ขนาด คือ ยาว 6 เมตร ราคา แต่ถึ ง กระนั น้ เครื ่อ งจั ก รที ่มี อ ยู ่ก็ ไ ม่ ส ามารถสนองความ 144,000 บาท ยาว 9 เมตร ราคา 180,000 บาท ยาว ต้องการของลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าเครื่องจักรไม่ 12 เมตร ราคา 216,000 บาท ยาว 15 เมตร ราคา เพียงพอ แต่ปัญหาโดยส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องของบุคลากร 252,000 บาท ยาว 18 เมตร ราคา 255,000 บาท อาคาร MODREN BUILD กว้าง 7.5 เมตร ผนังสูง ที่จะมาให้บริการแก่ลูกค้าเป็นหลัก เนื่องจากคนงานสำหรับ ธุรกิจประเภทนี้ต้องมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการใช้ ถึงสันจั่ว 4.20 เมตร ความยาว 6 เมตร ราคา 164,000 อุปกรณ์ ดังนั้นเรื่องแรงงานจึงถือเป็นประเด็นหลักที่ต้อง บาท ยาว 9 เมตร ราคา 205,000 บาท ยาว 15 เมตร ราคา 286,000 บาท ยาว 18 เมตร ราคา 329,000 บาท เร่งแก้ปัญหา นอกจากงานในส่ ว นของการให้ เ ช่ า รถปั ๊ม คอนกรี ต และอาคาร MODERN BUILD ความกว้าง 9 เมตร ผนัง บริษัทฯ มีการจำหน่ายเครื่องปั๊มคอนกรีต โดยนำเข้ามา สูงถึงสันจั่ว 4.20 เมตร ความยาว 6 เมตร ราคา จากประเทศเกาหลี ใต้ ในแบรนด์ EVERDIGM ซึ่งตลาดก็ 227,000 บาท ยาว 9 เมตร ราคา 274,000 บาท ยาว

ส่วนกลยุทธ์ในการทำตลาด บริษัทฯ พยายามเน้นหา ลูกค้ารายใหม่เพิ่มมากขึ้น มีการออกไปแนะนำตัวและสินค้า ใหม่ๆ ให้กลุ่มเป้าหมายได้รู้จักครบทุกจังหวัด ซึ่งได้รับการ ตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ทั้งนี้คาดว่าในอนาคต เครื่องปั๊มคอนกรีตที่บริษัทฯ นำเข้ามาจำหน่าย จะได้รับ การตอบรับรวมไปถึงมีการใช้งานที่มากขึ้น

12 เมตร ราคา 321,000 บาท ยาว 18 เมตร ราคา 414,000 บาท นางอภิศราวรรณ กล่าวว่า บ้าน MODREN BUILD เหมาะสำหรับทำเป็นอาคารโรงเก็บรถ ร้านกาแฟ ที่เก็บ สต็อกสิ่งของ โกดัง ออฟฟิศเคลื่อนที่ หรือสร้างเป็น รีสอร์ท โดยราคาโดยเฉลี่ยที่บริษทั ตั้งไว้คอื 1 พันกว่าบาท ต่อตารางเมตร ซึ่งเป็นราคาที่ ไม่แพง โดยขณะนี้บริษัท กำลังพัฒ นารูปแบบบ้านอาคารให้สามารถเคลือ นที่ ได้ โดยใส่ล้อลงไป นอกจากนี้บริษัทกำลังก่อสร้างโชว์รูม เพื่อจัดโชว์ แบบบ้านของ MODREN BUILD ขนาดกว่า 3 พัน ตารางเมตรที่นวมินทร์ โดยก่อสร้างเป็นอาคาร 4 ชั้น ใช้ เงินลงทุนประมาณ 40-50 ล้านบาท ขณะนี้ตัวอาคาร สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว กำลังอยู่ในขั้นตอนของการตกแต่ง คาดว่าจะเปิดตัวได้ ในเร็วๆ นี้

7


ตลาดพัดลมประดับไปได้สวย ผู้เล่นปรับกลยุทธ์เด็ดแบ่งเค้ก

ตลาดพัดลมประดับอนาคตสวยรับอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัว ผู้ผลิตเร่งปรับกลยุทธ์หวังแย่ง แชร์ในตลาด ด้านคัลมิเมท แอรี่ อาศัยความเก๋ามานานกว่า 60 ปี เดินหน้ารุกตลาดตอกย้ำ แบรนด์ผู้นำพัดลมส่งพัดลมประหยัดไฟ 40% ออกสู่ตลาดกระตุ้นยอดขายอีก 20% ด้าน “MRKEN” ส่งสินค้าใหม่เอาใจลูกค้าระดับบนหวังฉุดยอดขายเพิ่มอีก 10% คัลมิเมทฯ ทำตลาดเชิงรุกตอกย้ำแบรนด์ผ้น ู ำ พัดลม Miss Nicole Lin ผู้จัดการทั่วไป บริษัท คัลมิเนท แอรี่ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญ ด ้า น ก า ร ผ ลิ ต แ ล ะ จำหน่ายพัดลมโคมไฟติด เพดาน ภายใต้แบรนด์ ซันไลท์ คอมพาส อีสต์ และเอบีซี จากประเทศ ไต้หวัน กล่าวว่า บริษัท คัลมิเนท แอรี่ จำกัด เป็น ตัว แทนจำหน่ า ยพั ด ลม โคมไฟติดเพดาน ร่วมกับ บริษัท คอมพาส อีสต์ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ CEI ซึ่ง เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำในการออกแบบและผลิตพัดลมโคม ไฟเพดานด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 60 ปี โดยเน้น ในเรื่องคุณภาพเป็นหลักสำคัญซึ่งสินค้าของบริษัทได้รับรอง คุณภาพ ISO 9001:2000 และ มอก. 934-2533 (1990) อีกทั้งยังมีการพัฒนารูปแบบสินค้าใหม่ๆ ภายใต้สโลแกน “ดีไซน์หรู คู่คุณภาพ” และมีการรับประกันหลังการขาย เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า สำหรับภาพรวมตลาดพัดลมโคมไฟติดเพดานในตลาด เอเชี ย ตะวั น ออกเฉี ย งใต้นั น้ มี โ อกาสเติบ โตค่ อ นข้ า งสู ง เนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่เหมาะต่อการลงทุนและชาวต่าง-

8

ชาติให้ความสนใจลงทุนทำธุรกิจอย่างมาก โดยเฉพาะใน ประเทศจีน อินเดีย และไทย เนื่องจากกลุ่มประเทศดังกล่าว มีศักยภาพเป็นตลาดที่สำคัญทางธุรกิจอีกด้วย ส่วนตลาด ในประเทศไทยนัน้ ตนมองว่านาจะมี โอกาสเติบโตดีเช่นกัน ซึ่งดูได้จากความต้องการใช้พัดลมโคมไฟติดเพดานแบรนด์ CEI แล้วผู้บริโภครู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกหรือ ประมาณ 50% เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะประเทศ สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ฯลฯ จะนิยมใช้พัดลมติดเพดาน เป็นหลัก เนื่องจากมีความคงทน ระบายอากาศได้ดีกว่า พัดลมแบบตัง้ โต๊ะอีกทั้งยังดีต่อสุขภาพของผู้ ใช้ทั้งเด็กและ ผู้ ใหญ่ ไม่เป็นภูมิแพ้ เพราะเป็นพัดลมที่ให้ลมเย็นแบบ สบาย

ส่งพัดลมประหยัดไฟชิมลางตลาด

จุดเด่นของพัดลมโคมไฟติดเพดานของบริษัทนั้น คือ มีรูปแบบสวยงาม เหมาะสำหรับใช้เป็นพัดลม และโคมไฟ รวมทั้งเป็นเฟอร์นเิ จอร์ตกแต่งในตัวเดียวกัน มีการออกแบบ ในการควบคุมพัดลมได้ 3 รูปแบบ คือเป็นโซ่ดึง สวิทซ์ ติดผนัง และรี โมทคอนโทรล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ ลูกค้าที่ต้องการความสะดวกสบายที่ต่างกัน มีหลากหลาย รูปแบบและดีไซน์ให้เลือก มีความทันสมัยเหมาะกับการใช้งาน ในแต่ละสถานที่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ทั้งนี้พัดลม โคมไฟทุกรุ่นได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (ม.อ.ก) และ ISO 9001:2000 นอกจากนี้สินค้าดังกล่าวยังช่วยลด โลกร้อน เพราะช่วยประหยัดค่าไฟได้ 120 บาทต่อเดือน

(กรณีเปิดตลอด 24 ชั่วโมง) และหากใช้งานร่วมกับเครื่อง ปรับอากาศจะช่วยประหยัดไฟได้สูงสุด 30-40% ทีเดียว ซึ่งบริษทั ได้ทำการทดสอบในห้องแลปมาแล้ว ลูกค้าจึงมั่นใจ ในคุณภาพสินค้าได้ สำหรับกลุ่มลูกค้าของนั้นจะเน้นเจาะลูกค้าทุกระดับตั้งแต่ ระดับบน-ล่างเนื่องจากมีสินค้าตอบสนองความต้องการ ลูกค้าทุกระดับ ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายจะกระจายสินค้า ผ่านร้านโมเดิร์นเทรด ร้านค้าปลีก และร้านเครื่องใช้ ไฟฟ้า ทั่วไป เป็นหลัก นอกจากนี้ยงั เน้นกระจายสินค้าผ่านดีลเลอร์ ทั่วประเทศ และขณะนี้มีดีลเลอร์ทั้งหมดประมาณ 100 ราย และมีแผนที่จะขยายเพิ่มขึ้นอีก 50 รายภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้ยังได้ส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศอีกด้วย ประมาณ 10% โดยส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ มัลดีฟ นิวยอร์ค เป็นต้น และมีแผนที่จะขยายไปยังประเทศอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง นายสามารถ คงนุกูล ผู้จัดการฝ่ายขาย กล่าวเสริม ว่า ด้านกลยุทธ์ด้านการ ตลาดนั ้น จะเน้ น ทำการ ตลาดแบบเชิงรุกมากขึ้น ในปีนี้ เพื่อตอกย้ำแบรนด์ ให้ เ ป็ น ที ่รั บ รู ้แ ละรู ้จั ก ใน ตลาดอย่างแพร่หลาย ที่ ผ่านมาบริษัทไม่ ได้เน้นย้ำ แบรนด์ใ นตลาดมากนั ก เนื ่อ งจากเป็ น ผู ้ผ ลิ ต ราย แรกและรายเดีย วที ่อ ยู ่ มานานกว่า 60 ปี แต่ ปัจจุบันมีผู้เล่นเข้ามาในตลาดและมีการแข่งขันกันเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้บริษัทถูกแบ่งแชร์ในตลาดไปพอสมควรแต่ ไม่ ได้รับผลกระทบมากนัก ด้วยจึงเหตุนี้จึงเน้นสร้างแบรนด์ให้


เป็นที่จดจำ และสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งเพื่อหนีสินค้า ประดับภายใต้แบรนด์ “MRKEN” กล่าวว่า สำหรับภาพ ลอกเลียนแบบ พร้อมทั้งพัฒนาสินค้าดีไซน์ใหม่ๆ ไลน์ใหม่ๆ รวมตลาดผลิตภัณฑ์พัดลมประดับในครึ่งปีหลังนั้นน่าจะมี ออกสู่ตลาดเพื่อชดเชยตลาดที่หายไป การเติบโตที่ดี หลังจากการเมืองมีการความชัดเจนมากขึ้น และเชื่อว่าเศรษฐกิจโดยรวมก็น่าจะเติบโตที่ดี ส่วนธุรกิจ พัดลมประดับนั้นมีการเติบโตต่อเนื่อง และมีการแข่งขันกัน ค่อนข้างสูง โดยจะเน้นแข่งขันกันในเรื่องของราคาในกลุ่ม สินค้าราคาต่ำถึงปานกลาง สำหรับพัดลมประดับของบริษัทนั้นเป็นสินค้าระดับบน จึงเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าพรีเมียมเป็นหลัก อาทิ Designer สถาปนิก โรงแรม รีสอร์ท โครงการบ้าน และกลุ่มลูกค้า Lighting Shop เป็นต้น ส่วนจุดเด่นของผลิตภัณฑ์บริษัท เตรียมบุกงานโครงการปั้นยอดโต 20% คือ เป็นผลิตภัณฑ์ท่มี คี ณ ุ ภาพ ดีไซน์หรู มีสนิ ค้าที่หลากหลาย นอกจากนี ้ยั ง มี แ ผนที ่จ ะขยายฐานตลาดไปยั ง งาน ดีไซน์และหาซื้อไม่ ได้ ในตลาดทั่วไป จึงสามารถตอบสนอง โครงการเพิ่มขึ้นเพื่อกระตุ้นยอดขาย รวมทั้งการจัดกิจกรรม ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม นอกจากนี้ยังมีการบริการ ส่งเสริมการตลาด การออกบูธแสดงสินค้า การลงสื่อ หลังการขายที่เป็นเลิศ โฆษณาประชาสัมพันธ์ สื่อทางเว็บไซต์ และคาดว่าจะรุกสื่อ จริงจังช่วงปลายปีน้อี ย่างแน่นอน นอกจากนี้ยงั มีการบริการ ด้านการติดตั้ง ให้คำปรึกษา และรับบริการตรวจเช็ค ติดตั้ง และปรับสั่น โดยช่างที่ชำนาญงานอีกด้วย

ปีน้ยี งั ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดอีกด้วย โดยสินค้า ใหม่จะมีความแข็งแรง สวยงาม ทนทานมากขึ้น ใบพัดเป็น ABS ไม่เป็นสนิม สามารถดัดโค้งงอได้ มอเตอร์เป็นซิลคิ อน ทนความร้อน มีอายุการใช้งานยาวนาน ควบคุมด้วยรี โมท คอลโทรล 4 สปีด ตั้งเวลาเปิด- ปิดได้ เงียบ ประหยัดไฟ ส่วนด้านการแข่งขันจะเน้นแข่งขันกันด้านราคาสินค้า เป็นหลัก ซึ่งแตกต่างกับบริษัทที่เน้นแข่งขันด้านคุณภาพ และการบริการที่เป็นเลิศ ปัจจุบันบริษัทมีมาร์เก็ตแชร์เป็น อันดับ 1 ในตลาดประมาณ 70% จากมูลค่าตลาดรวม ประมาณ 150 ล้าน สำหรับยอดขายปีนี้ตั้งเป้าเติบโตจากปี ที่ผ่านมาอีก 20% เบรนไทยส่งสินค้าใหม่ฉดุ ยอดโต Mr.Su-A-Ken Director บริษัท เบรน ไทย เอ็นเตอร์ ไพรส์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายพัดลม

Mr.Su-A-Ken กล่าวอีกว่า ด้านกลยุทธ์ด้านการตลาด จะเน้นพัฒนาและผลักดันสินค้ารุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่าง ต่อเนื่อง โดยจะเน้นนำเสนอสินค้าในระดับไฮเอนด์ เป็นหลัก รวมทั้งคอยดูแลให้คำแนะนำและสนับสนุนผู้จัดจำหน่าย และตัวแทนจำหน่ายอย่างสม่ำเสมอ

วาดเป้าสิ้นปี โตอีก 10%

ส่วนด้านช่องทางการจัดจัดจำหน่ายจะเน้นกระจาย สินค้าให้กับลูกค้างานโครงการ รวมทั้งกระจายสินค้าผ่าน

ร้านตัวแทนจำหน่าย และร้าน Lighting Shop ที่มีระดับ เป็นหลัก นอกจากนี้ยงั มีแผนขยายตัวแทนจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น อีกในปีนี้ เพื่อขยายฐานตลาดและเป็นการตอกย้ำแบรนด์

ให้ เ ป็ น ที ่รั บ รู ้ ใ นตลาด มากขึ้น สำหรั บ เทรนด์ข อง พัดลมประดับในปีนี้นัน้ ยัง คงเน้นสินค้าที่มีดีไซน์ ใหม่ ทันสมัยเป็นหลัก ส่วนด้าน การแข่ ง ขั น ตลาดบริ ษั ท มี น โ ย บ า ย น ำ สิ น ค้ า ที ่ แปลกใหม่และคุณภาพสูง มาเจาะกลุ่มลูกค้าโครงการเป็นหลัก ส่วนด้านการ ปรับราคาสินค้านั้นบริษัทจะปรับราคาสินค้าขึ้นก็ต่อเมื่อ แบกภาระต้นทุนที่สูงขึ้นหรือปรับตามภาวะตลาดเป็นหลัก ด้านยอดขายปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 10% จากปีที่ผ่านมา

Gossip

I n s i d eM ark et

โดย หมูเมาขี้ฟัน

วั น ก่ อ นไปหาพี ่ห มี ที ่ เดอะมอล์ล รามคำแหง เห็นสองสาวหน้าตาสะสวย สอบถามได้ความว่า มาจาก สีปาล์มมาสติก ผมว่าพี่ฟุ้ง น่ า จะเลิ ก ขายสี แ ล้ ว เปิ ด โมเดลลิ ่ง เลยดีก ว่ า เพราะ เซลล์แต่ละคนเข้าขั้นนางแบบทั้งนั้น

คนมั น จะรวยอะไรก็ ฉุดไม่อยู่ พี่กุ๊ก เจ้าของ บางกอกเดย์งานอินทีเรียที่ ล้นมือยังไม่พอ ตอนนี้รับ จ๊อบเป็นพิธกี รให้กบั รายการ ของอาจารย์เชี่ยว ชอบช่วย แบบนี ้เ งิ น จะมี ที ่เ ก็ บ มั ้ย ครั บ ถ้ า ไม่ มี เ ชิ ญ ทางนี ้ ไ ด้ เลยยย ถ้าท่านใดไม่เข้าใจคำ นิยามของการโกอินเตอร์นั้น ต้องถามคุณพิชัย หจก. พรศิวลีการช่าง เพราะสองเดือนก่อนโทรไปหา ปลายทาง เป็นเสียงตอบรับจากสาวลาว และเมื่อสองวันที่แล้ว คิดถึงอยากกินข้าวด้วยเลยโทรหาอีกที ปลายสายเป็น สาวเขมร แบบนี้แล้วคุณพิชัยคงเป็นคนที่เข้าใจคำว่าโก อินเตอร์ ได้ถ่องแท้และแน่นอน สุดท้ายฝากคิด การที่เราจะทำอะไรนั้นถ้าเริ่มต้น ด้วยการคิดว่าทำไม่ ได้แล้ว คุณคิดถูกเพราะว่าคุณจะไม่ ได้ทำมัน แต่ถ้าคุณเริ่มด้วยการคิดว่าทำได้แล้วนั้นคุณ อาจจะทำได้หรือไม่ ได้ก็เป็นไปได้ แต่การที่เราไม่ ได้ทำก็ เหมือนกับว่าเรานั้นยอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่ ได้เริ่มต้น

9


“คูล อินสปาย”ส่ง COLOR FICILO ย้ำแบรนด์น้องใหม่แบ่งแชร์ในตลาด นายกำธน ลีเลิศพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คูล อินสปาย โปรดักส์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจนำเข้าและ จัดจำหน่าย Marble Paste (หินสีฉาบ) ทั้งภายในและ ภายนอก ภายใต้แบรนด์ “COLOR FICILO” แต่ เพี ย งผู ้เ ดีย วในประเทศไทย จากประเทศอิตาลี กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ Marble Paste (หินสีฉาบ) เป็น เอกลั ก ษณ์ ใ หม่ แ ห่ ง งาน ดีไซน์ ที่สร้างความแตก ต่างให้กบั ผนัง โดยมีหลายแบบหลายสไตล์ ให้เลือกสรรเหมาะกับงานในแต่ละประเภท สามารถเลื อ กสี สั น และลวดลายได้ห ลากหลายรู ป แบบ เหมาะกับงานตกแต่งที่ต้องการสไตล์ และความโดดเด่น หรูหรา ไม่ซ้ำใคร ซึ่งบ่งบอกถึงรสนิยม ความหรูหรา ของผู้ ใช้ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้สถาปนิกคิดสร้างสรรค์ งานออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มี ความต้องการความหรูหรา ความสวยงามแบบมีระดับ ใน ราคาที่เหมาะสม บริษัทมีสินค้าหินฉาบไว้ตอบสนองความต้องการของ ลูกค้า ทั้งงานภายในและภายนอก อาทิ งานภายนอก (Travertino) และงานภายใน Marmorino, Grassello,

Pakistan

มี ค ว า ม ป ร ะ ส ง ค์ น ำ เ ข้ า Door Lock กรุณาส่งรายละเอียดและราคามาที่ Mr. shabbeir jaan, Sales, hayat builders Company, 192 chahmiran road, lahore, pakistan, Pakistan, 54000 โทรศัพท์ 92-42-38534473 มือถือ 0333-4500421

โฮม ดีเวลอป เฟื่องสุดๆ เดินหน้าเร่ง สร้างแบรนด์ โปรโมทแบบบ้านให้เป็นที่รู้จัก มากขึ้น หลังกวาดยอดขายทะลุเกินเป้าทั้งปี ภายในเวลาเพียง 6 เดือน

นายบุญลือ วงศ์พรเพ็ญภาพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮม ดีเวลลอป จำกัด เปิดเผยถึงผลประกอบ การในครึ่งปีที่ผ่านมาว่า สามารถทำยอดขายได้เกินความ คาดหมาย โดยทำยอดขายไปได้แล้ว 215 ล้านบาท จาก เป้าทั้งปีที่ตั้งไว้ที่ 200 ล้าน ดังนั้นในช่วงครึ่งปีหลังบริษัท จึงหันมาเน้นและให้นำ้ หนักในเรื่องของการการสร้างแบรนด์ และประชาสัมพันธ์โปรดักส์เป็นหลัก เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า ให้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องของการขาย สำหรับแบบบ้านใหม่ที่นำไปโชว์ ในงานรับสร้างบ้าน

10

Stucco, Quasso (ควอรตซ์โซ่), Divestimento เป็นต้น ซึ่งสินค้าหลักเหล่านี้สามารถนำมาผสมผสานเพื่อให้เกิด ลวดลายเป็นสินค้าใหม่ๆ ได้อีกมากมาย โดยสินค้าดังกล่าว จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น มีมิติ สามารถเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ ได้ ง่าย น้ำหนักเบาใช้แทนผนังได้ มีสี ให้เลือกหลายสี และไม่มี รอยต่อ มีความสวย เงางาม และดูเนียนอย่างมาก สินค้ามี ราคาเริ่มต้น ที่ 1,500 - 2,500 บาท/ตร.ม. ส่วนกลุ่มลูกค้าจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-บน อาทิ กลุ่มงานโครงการ โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ และเน้น เจาะกลุ่มลูกค้าที่มีดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ชอบ ความซ้ำซากจำเจ เป็นหลัก ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย จะเน้นเข้าหาลูกค้าโดยตรง โดยการนำเสนอสินค้าผ่าน สถาปนิก วิศวกร และเจ้าของโครงการ นายกำธน กล่าวอีกว่า สำหรับกลยุทธ์ด้านการตลาด จะเน้นทำตลาดโดยการตอกย้ำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในตลาด มากขึ้น ด้วยการเข้าไปนำเสนอสินค้าและทำแผนตัวอย่าง ให้กับลูกค้ากลุ่มโรงแรม ร้านเฟอร์นิเจอร์หรูๆ หรือ ร้าน อาหารในใจกลางเมือง เพื่อนำเสนอสินค้าและเพื่อให้ลูกค้า ได้เห็นสินค้า รู้จักสินค้ามากขึ้น การเข้าหาสถาปนิกมากขึ้น รวมทั้งการใช้ระบบจัดซื้อข้อมูลเพื่อนำเสนอสินค้าให้กับ ลูกค้า การออกบูธแสดงสินค้าเพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นที่ รู้จักอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ยังเน้นการบริการที่เป็นเลิศ ด้วยทีมช่างที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญในการทำงาน กว่า 4 ทีม อีกทั้งยังมีการเทรนนิ่งทีมช่างอย่างต่อเนื่องเพื่อ

สร้างความเป็นมืออาชีพ เนื่องจากทีมช่างที่จะทำงานดังกล่าว ได้นั้นต้องมีความสะอาดตัง้ แต่หัวจรดเท้าเพื่อให้งานที่ออก มามีคณ ุ ภาพ สวยงามจึงต้องใช้ชา่ งที่มฝี มี อื และชำนาญอย่าง มาก นอกจากนี้ยงั บริการออกแบบพื้นผิวให้กบั ลูกค้าอีกด้วย นายกำธน กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับผลการดำเนินงานที่ผ่านมานั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าในช่วง ปีแรกการทำการตลาดค่อนข้างลำบากเนื่องจากเป็นสินค้า ใหม่ ปัจจุบันสถาปนิกเริ่มให้ความไว้วางใจ ให้พื้นที่มากขึ้น ด้ว ยเหตุนี ้บ ริ ษั ท จึ ง ต้อ งพยายามสร้ า งเทรนด์ใ หม่ ใ นตัว สินค้ามากขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและเพื่อ เป็นสินค้าทดแทนวัสดุธรรมชาติทางเลือกใหม่ ให้กับลูกค้า ได้เลือกใช้แทนวัสดุหิน สี และกระเบื้อง เป็นต้น อย่างไร ก็ตามในอนาคตอีก 3 ปีข้างหน้าเชื่อว่าแบรนด์ “COLOR FICILO” จะเป็นที่รู้จักในตลาดอย่างแน่นอน และปีนี้ตงั้ เป้า เติบโต 100 ล้านบาท และมีความมั่นใจว่าจะทำยอดขายได้ ตามเป้าที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน ส่วนยอดขายปีที่ผ่านมาทำได้ 6 ล้านบาท

โฮม ดีเวลลอปหันมาเน้นสร้างแบรนด์ หลังกวาดยอดขายทะลุเกินเป้าในครึ่งปี

2011 มี 4 แบบ โดยแบบที่เป็นไฮไลท์ของบริษัท เป็นแบบ บ้านในแนวคอนเซ็ปเทมโพลารี่คลาสสิค เป็นบ้านแบบกลุ่ม ที่มีขนาด 4 พันตารางเมตร โดยแบ่งเป็นอาคารหลัก 2 พันตารางเมตร ที่เหลือเป็นเรือนบริวาร ซึ่งประกอบด้วย เรือนรับรอง เรือนคนใช้ เรือนออกกำลังกาย และพื้นที่ ส่วนกลาง ปลูกสร้างบนเนื้อที่ 5 ไร่ แบบที่ 2 เป็นแนวฟลอริด้า พื้นที่ 1 พันตารางเมตร ส่วนแบบที่ 3 เป็นบ้านสไตล์คอนเทมโพลารี่ ขนาด 800 ตารางเมตร และแบบที่ 4 เป็นแนวคอนเทมโพลารี่เช่นกัน มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 1,200 ตารางเมตร ซึ่งทั้ง 4 แบบนี้ ได้ ออกมาในช่วงต้นปี 2 แบบ ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับ จากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยมีลูกค้าสั่งจองปลูกสร้างเรียบร้อยแล้ว นายบุญลือกล่าว ในเรื่องของราคาบ้าน บริษัทได้มี การปรับราคาขึ้นไปแล้วประมาณ 3% ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้งในเรื่องของวัสดุและ แรงงาน ส่วนจะมีการปรับขึ้นไปอีกหรือไม่คงต้องดูจาก หลายๆ ปัจจัย โดยในส่วนของค่าแรงนั้นขึ้นอยู่กับดีมานด์ และซัพพลาย ซึ่งโดยปกติแล้วแรงงานภาคการก่อสร้าง ถ้า เป็นแรงงานฝีมือค่าแรงจะอยู่ที่ 300-350 บาทต่อวัน ใน ขณะที่แรงงานกรรมกรอยู่ที่ 250 บาทต่อวัน โดยแรงงาน ระดับกรรมกรมีสัดส่วนที่น้อยลง เพราะแรงงานส่วนใหญ่มี การพัฒนาขึ้นไปเป็นแรงงานระดับฝีมือ ค่าแรงสูงขึ้นนั้น เป็นเพราะแรงงานเกิดการขาดแคลน โดยแนวโน้มแรงงานภาคการก่อสร้างจะเป็นแรงงานชาว ต่างชาติมากขึ้น เนื่องจากมีแรงงานไทยเข้าสู่ภาคการก่อสร้าง น้อยลง เพราะอุตสาหกรรม เอสเอ็มอี มีการขยายตัว และ

แ ร ง ง า น เ ข้ า สู ่ภ า ค อุ ต สาหกรรมนี ม้ ากขึ ้น อีกทั้งภาคอุตสาหกรรม ก็ ย้ า ยออกไปสู ่ภู มิ ภ าค มากขึ้น รวมถึงธุรกิจรับ สร้างบ้านด้วย ความจริงภาคการ ก่ อ สร้ า งไม่ ห วั ่น เรื ่อ ง แรงงาน เพราะต้นทุน ค่ า แรงสู ง กว่ า ค่ า จ้ า งที ่ รัฐบาลได้มีการหาเสียง ไว้อยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่เป็นห่วงก็คือ วัสดุ ซึ่งคงต้องจับตา มองว่าจะปรับขึ้นมากน้อยเพียงไร และส่งผลต่อต้นทุน การก่อสร้างแค่ไหน อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้ประกอบการ รับสร้างบ้าน โดยเฉพาะบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคม รับสร้างบ้าน ได้มีการวางแผนงานไว้รองรับปัญหาที่แล้ว โดยมีการปรึกษาหารือกันว่าราคาเท่าใดจึงจะทำให้สามารถ สร้างได้ โดยไม่ขาดทุน ซึ่งราคาก็คงขึ้นอยู่กลุ่มลูกค้าและ วัสดุเป็นตัวกำหนด ส่วนที่ว่าราคาควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ ผู้ บริโภคจึงจะสามารถมั่นใจได้ว่า เมื่อตกลงเซ็นสัญญา ก่อสร้างไปแล้วจะได้บา้ นก็คอื ถ้าเป็นบ้านที่ใช้การก่อสร้าง ด้วยระบบหล่อในที่บา้ นราคา 3-5 ล้านบาท ราคาค่าก่อสร้าง จะอยู่ที่ตารางเมตรละ 1.5 หมื่นบาท บ้านราคา 5-10 ล้านบาท ค่าก่อสร้างจะตกที่ ตร.ม. ละ 1.7-1.8 หมื่นบาท แต่ถ้าเป็นบ้านราคา 10 -15 ล้านบาท ค่าก่อสร้าง อยู่ที่ 2 หมื่นบาท/ตร.ม. ในขณะที่บ้านราคา 15 ล้านบาท ขึ้นไป ค่าก่อสร้างควรจะอยู่ที่ 2.2 หมื่นบาท/ ตร.ม.


‘ผลธัญญะ’ ลุยโรดโชว์

เจาะตลาดภาคตะวันออก-ใต้

“ผลธัญญะ” เดินแผนลุยโรดโชว์ภาคตะวันออก-ใต้ เจาะตลาดอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย และธุรกิจบำบัดน้ำครบวงจร ผ่านกลุ่มอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดชลบุรี, ศรีราชา และระยอง พร้อมเร่งประมูลงานใหม่ตุนแบ๊กล๊อก

นายชวลิต หวังธำรง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลธัญญะ จำกัด (มหาชน) หรือ PHOL เปิดเผย ถึงแนวโน้มธุรกิจในครึ่งปี หลังว่า มีทิศทางขยายตัว ต่อ เนื ่อ งจากครึ ่ง ปี แ รก ทั้งในส่วนของธุรกิจผลิตภั ณ ฑ์ เ พื ่อ อาชี ว อนามั ย ความปลอดภั ย สภาพ แวดล้ อ มในการทำงาน ครบวงจร และธุรกิจ ออกแบบ ผลิตและติดตั้ง ระบบบำบั ด น้ ำ ดีน้ ำ เสี ย เพื ่อ นำน้ ำ กลั บ มาใช้ ใ หม่ โดยผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน ครึ่งปีแรกที่ ผ่านมาถือว่าขยายตัวเกินความคาดหมาย ตามทิศทางการ เติบโตของอุตสาหกรรมในประเทศ ซึ่งมั่นใจว่าการเติบโต ดังกล่าวจะส่งผลต่อเนื่องไปยังครึ่งหลังของปีนี้ และจะส่ง ผลให้บริษัทฯ ในฐานะผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ ได้รับผลดีและ เติบโตไปในทิศทางเดียวกันด้วย สำหรับธุรกิจบำบัดน้ำเสียและน้ำดีเพื่อนำกลับมาใช้ ใหม่ มีทิศทางเติบโตเช่นเดียวกัน เนื่องจากเริ่มมีผู้ประกอบ

Green Penthouse ภาพที่พัก อาศัยที่พร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความ สะดวกน่าอยู่แห่งนี้ สร้างไว้สำหรับผู้ที่ ต้ อ งการหลี ก หนี ค วามวุ ่น วายจาก ชุมชนเมือง

การจากหลายกลุ่มธุรกิจให้ความสนใจเทคโนโลยีการบำบัด น้ำเพื่อนำกลับมาใช้ ใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากการเดินสาย โรดโชว์ในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อให้ความรู้ และแสดงศักยภาพ ของเครื่องจักรในการบำบัดน้ำเสียเป็นน้ำดี ถือว่าได้รับการ ตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม ท่องเที่ยวให้ความสนใจอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งขณะนี้มียอดคำ สั่งซื้อเข้ามาแล้วประมาณ 5 ล้านบาท และคาดว่าจะมีคำ สั่งซื้อเพิ่มอีกประมาณ 10 ล้านบาท โดยจะเริ่มรับรู้รายได้ ตั้งแต่ปลายไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปีนี้ ส่งผลให้แบ๊กล๊อกเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ เตรียมเข้าประมูล งานใหม่ในธุรกิจบำบัดน้ำเสียเป็นน้ำดี เกือบ 20 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 100 ล้านบาท เบื้องต้นภายในเดือน สิงหาคม – กันยายนนี้ คาดว่าจะได้งานใหม่มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท และจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปีนี้เช่นกัน ดังนั้น ในปี 2554 บริษัทฯ มั่นใจว่ารายได้รวมจะเติบโตที่อัตรา 25% หรืออยู่ที่ 800 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้ ได้ “ครึ่งปีหลังนี้ กลุ่มธุรกิจความปลอดภัยก็น่าจะโตได้ โดดเด่น ต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก ส่วนธุรกิจบำบัดน้ำเพื่อนำ กลับมาให้ ใหม่ก็จะเห็นการเติบโตชัดเจนขึ้น จากจำนวน

ลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และหลังจากที่การโรดโชว์พื้นที่ภาคใต้ มี กระแสตอบรับที่ดี ในครึ่งปีหลังนี้บริษทั ฯ จึงมีแผนจัดโรดโชว์ ไปยังภาคตะวันออกในพื้นที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ประมาณ เดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้ครอบคลุมลูกค้าอุตสาหกรรมในพื้นที่ ชลบุรี, ศรีราชา และระยอง ให้หันมาใช้บริการบำบัดน้ำ เสียเป็นน้ำดีของบริษัทฯ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับจาก ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดีเช่นกัน” นายชวลิต กล่าว ต่อไปว่า สำหรับผลประกอบการในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา มีการ เติบโตต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันของปี 2553 ซึ่งเป็นผลมา จากการที่บริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และถึง แม้วา่ ธุรกิจน้ำจะยังไม่โดดเด่นเพราะเพิ่งเริ่มต้น แต่ภาพรวม แล้วครึ่งปีที่ผ่านมาก็เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยธุรกิจ น้ำมีก ารเติบ โตจากการก่อ สร้างสาธารณูป โภคที่เพิ่มขึ้น และการจัดการหาแหล่งน้ำใหม่มีความต้องการเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ บริษัทผลธัญญะ แยกการประกอบธุรกิจออกเป็น 2 ส่วน คือ ธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เพื่ออาชีวอนามัย ความปลอดภัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน มีท้งั อุปกรณ์ นิรภัยส่วนบุคคล และอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อเสริมความปลอดภัย ในสถานประกอบการ ส่วนอีกธุรกิจเป็นการให้บริการระบบ บำบัดน้ำครบวงจร ที่เริ่มตั้งแต่การออกแบบ ผลิต ติดตั้ง และดูแล ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทย่อย คือ บริษัท พีดี เจเนซิส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ให้กับลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรม โดยมีเทคโนโลยีท่ที นั สมัย ซึ่งสามารถดำเนินการแบบเทิรน์ คีย์ให้กับลูกค้าได้ทั้งระบบ

www.buildernews.in.th

11


“แรนบิวด์” ตอบครบก่อนสร้าง คุมงบประมาณ สร้างเสร็จตรงเวลา หลังจากที่บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์(ประเทศไทย) จำกัด ได้ขยายไลน์สินค้าในส่วนของ การก่อสร้างและจำหน่ายโรงงานสำเร็จรูป ภายใต้แบรนด์แรนบิวด์ (RANBUILD®) นวัตกรรม ล่าสุดจากออสเตรเลียที่มาพร้อมกลยุทธ์เด็ด การควบคุมงบประมาณการก่อสร้าง สร้างเสร็จ ตามเวลา และการเห็นแบบจริงก่อนการสร้าง กระตุ้นตลาด โดยบริษัทได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ เข้าชมโชว์รูมต้นแบบแห่งแรกในประเทศไทย ธุรกิจก่อสร้างและออกแบบโรงงานอาคารเหล็กสำเร็จรูป แบรนด์ “แรนบิวด์”จากออสเตรเลีย กล่าวว่า หลังจากที่ ได้ เปิดตัวแบรนด์สินค้า “แรนบิวด์” อย่างเป็นทางการเมื่อวัน ที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็น อย่างดีอย่างดี ล่าสุดจำหน่ายไปแล้วประมาณ 35 หลัง ปัจจุบนั มีปริมาณเพิ่มขึ้นเอย่างต่อเนื่อง โดยอาคารสำเร็จรูป ที่จำหน่ายไปนั้น 60% จะเป็นแวร์เฮ้าส์ หรือ โกดังเก็บของ และ 30% เป็นโรงงาน ส่วนที่เหลืออีก 10% เป็นอื่นๆ อาทิ ที่จอดรถ ออฟฟิศ ฯลฯ สำหรั บ โชว์ รู ม แห่ ง นี ม้ ี พื ้น ที ่ใ ช้ ส อยทั ้ง หมดประมาณ 150 ตร.ม. พื้นที่ชั้นบนเป็นในส่วนของสำนักงาน ส่วนพื้นที่ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทีมงานบิลเดอร์นิวส์ ได้ ด้านล่างเป็นส่วนของโชว์ เพื่อใช้ ในการนัดพบปะสังสรรค์ มี โอกาสเยี่ยมชมโชว์รูม “แรนบิวด์” ซึ่งตั้งอยู่บนถนน พหลโยธิน คลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ดำเนินกิจการโดย บริษทั บลูสโคป ไลสาจท์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจก่อสร้างและออกแบบโรงงาน อาคารเหล็กสำเร็จรูปแบรนด์ แรนบิวด์ เป็นครั้งแรกของ ประเทศไทย และเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียน โดย นายวุฒิชาติ อนันต์สุทธิวรา กรรมการผู้จัดการ,นายจิรเดช ยิ่งสุทธิพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป และทีมการตลาด บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ นายวุฒิชาติ อนันต์สุทธิวรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ดำเนิน

12

ระหว่างดีลเลอร์ด้วยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการซึ่งกัน และกัน โดยโชว์รมู แห่งนี้ออกแบบโดยใช้เหล็กในการตกแต่ง และดีไซน์ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ของแรนบิวด์ จากทางออสเตรเลียทั้งหมดเพื่อให้เป็นคอนเซ็ปต์เดียวกันทั่วโลก และเป็น โชว์รูมต้นแบบของดีลเลอร์ในอนาคตอีกด้วย เมื่อก้าวเข้ามาในโชว์รูมแห่งนี้ก็จะพบกับรูปแบบของ อาคารสำเร็จรูปที่ ได้สร้างไว้รองรับลูกค้าเพื่อเป็นโมเดล ตัวอย่างให้ลูกค้าได้สัมผัสของจริงก่อนที่จะตัดสินใจก่อสร้าง จริง สำหรับการบริการของโชว์รมู แห่งนี้จะมีต้งั แต่การบริการ ออกแบบอาคารให้ กั บ ลู ก ค้ า จนกระทั ่ง จบกระบวนการ ก่อสร้างด้วยบริการที่เป็นเลิศ สำหรับจุดเด่นของอาคารเหล็กสำเร็จรูป คือ ตอบ ครบก่อสร้าง ควบคุมงบประมาณได้ สร้างเสร็จตรงเวลา ผลิตจากโรงงานด้วยมาตรฐานเดียวกันทุกหลัง นอกจาก เรื่องของต้นทุนในภาพรวมที่ถูกกว่าอาคารรูปแบบเดิม 510% แล้ว ลูกค้ายังสามารถเห็นอาคารทั้งหมดได้ก่อนสั่ง ก่อสร้าง และใช้เวลาในการผลิตสินค้าและติดตั้งเพียง 4-6 สัปดาห์เท่านั้น นอกจากนี้ รูปแบบของการประกอบยังเป็น แบบน็อกดาวน์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน


หรือเคลื่อนย้ายได้ หากต้องการเปลี่ยนรูปแบบในอนาคต ด้า นช่ อ งทางการจั ด จำหน่ า ยจะกระจายสิ น ค้ า ผ่ า น เนื่องจากมีน้ำหนักเบา สะอาด และทันสมัย คุณภาพดีตาม ระบบตัวแทนซึ่งเป็นระบบเดียวกับบริษัทแม่ที่ออสเตรเลีย ที่ ได้สัญญาไว้ ขณะนี้บริษัทมีตัวแทนจำหน่าย 7 ราย ในกรุงเทพฯ และ ต่างจังหวัด ได้แก่ 1. ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่รามอินทรา โดย บริษัท Facto Modular 2. ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยบริษัท Build Up Solution 3. ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดย บริษัท SJJ Perfect Roof 4. ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่

ส่วนด้านราคาค่าก่อสร้างจะอยู่ท่ปี ระมาณ 1,500-4,500 บาทต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับการเลือกรูปแบบของประตู และหน้าต่างโดยปกติเมื่อทำเสร็จแล้ว ราคาจะอยู่ท่ปี ระมาณ 3-5 แสนบาท ซึ่งในเบื้องต้นมีแบบให้ลกู ค้าเลือก ซึ่งสามารถ ออกแบบหน้ากว้างตั้งแต่ 3-21 เมตร และความสูงได้จนถึง 6 เมตร หรือ 1 ชั้นอาคาร และจะนำเข้ามาอีก 2-3 แบบ ในปี 2555

สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักของแรนบิวด์ จะเน้นเจาะกลุ่ม อุตสาหกรรมประมาณ 50% ซึ่งจะเข้าไปเจาะกลุ่มอาคาร สินค้าหรือ โรงงานขนาดย่อม ตามด้วยกลุ่มลูกค้าเกษตรกรรม และปศุสัตว์ 25% และอีก 25% เป็นกลุ่มลูกค้าที่นำไปใช้ ใน วัตถุประสงค์อื่น เช่น โรงรถ หรือสถานที่จัดเวิร์คช็อป เป็นต้น รวมทั้งนักธุรกิจ ผู้ลงทุน ที่ต้องการอาคารเหล็ก และโรงงานสำเร็จรูปทั่วประเทศ

นายจิรเดช ยิ่งสุทธิพนั ธุ์ ผู้จดั การทั่วไป กล่าวเสริมว่า ส่ ว นกลยุ ท ธ์ ท างการตลาดนั ้น บริ ษั ท เตรี ย มพั ฒ นาและ ออกแบบสินค้าให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น เพิ่มตัวแทน จำหน่ายให้ ได้ 30 ร้าน ภายใน 2 ปี พร้อมทั้งลงสื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งสื่อกระแสหลักและสื่อออนไลน์ นอกจากนีย้ ังเน้นการให้ความรู้ความเข้าใจในผลิตภัณฑ์แก่ ลูกค้า และตอบโจทย์ตามความต้องการของลูกค้าให้ ได้มาก ที่สดุ ล่าสุดได้จดั โปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายครึ่งปีหลัง Customer Promotion ในงาน Post today K SME Expo ของ โครงการ K SME Care ด้วยการแจก i-Pad สำหรับลูกค้า ที่มียอดซื้อตั้งแต่ 6 แสนบาทขึ้นไป เพื่อตอกย้ำแบรนด์ให้ เป็นที่รู้จักและรับรู้ของกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ในตลาดมากขึ้น

โลยีติดตั้งทันสมัย รวดเร็ว และมีการรับประกันอายุการใช้ งานสูงสุดถึง 30 ปี ขณะที่ราคาของบริษัทก็อยู่ในระดับที่ แข่งขันได้ อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทำตลาดในประเทศไทยแล้ว บริษทั ยังมีแผนที่จะขยายฐานไปยังประเทศเวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซียด้วย โดย 2 ประเทศแรกได้เริ่มเข้าไปทดลอง ตลาดแล้ว และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในเร็วๆ นี้ ส่ ว นที ่ป ระเทศอิ น โดนี เ ซี ย คาดว่ า จะเริ ่ม เข้ า ไปทำตลาด

สำหรับจุดเด่นของอาคารเหล็กสำเร็จรูป คือ ตอบ ครบก่อสร้าง ควบคุมงบประมาณได้ สร้างเสร็จตรง เวลา ผลิตจากโรงงานด้วยมาตรฐานเดียวกันทุกหลัง นอกจากเรือ่ งของต้นทุนในภาพรวมที่ถูกกว่าอาคาร รูปแบบเดิม 5-10% แล้ว ลูกค้ายังสามารถเห็นอาคาร ทั้งหมดได้ก่อนสั่งก่อสร้าง และใช้เวลาในการผลิต สินค้าและติดตั้งเพียง 4-6 สัปดาห์เท่านั้น

อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยบริษทั My storage 5. ร้านค้า ตัวแทนจำหน่าย ที่ จ.พิษณุโลก โดยบริษัท Advance Builder Services 6. ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่ จ.ชลบุรี โดยบริษัท มากทรัพย์ คอนสตรัคชั่น แอนด์ ซัพพลาย จำกัด 7. ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่ อ.วังน้อย จ.อยุธยา โดยบริษัท แม็กซ์ สตีล แอนด์ แมชชีนเนอรี่ จำกัด ส่วนเป้าปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายเติบโต 200-250 ล้านบาทและมีความมั่นใจว่า จะทำได้ตามเป้า ส่วนปีหน้า ตัง้ เป้ายอดขายเติบโตไม่ต่ำ กว่า 300-400 ล้านบาท นอกจากนี ้ยั ง ตัง้ เป้ า จะมี ดีลเลอร์อีก 15 ราย ภายใน สิ้นปี และอีก 30 ราย ในปี 2555 นายวุฒิชาติ กล่าวต่อ ไปอีกว่า ส่วนสาเหตุที่มาบุก ตลาดในไทยนั้น เนื่องจาก มองเห็นโอกาสทางการตลาด ของแรนบิ ว ด์ใ นเมื อ งไทย น่าจะมีความสดใส เพราะ เป็นตลาดใหม่ที่สามารถเข้า ถึงลูกค้าได้ โดยตรง เพราะ เดิมพฤติกรรมการซื้อของผู้ ประกอบการที่ต้องการโรงงานมักได้รับคำแนะนำแบบ บอกต่อ หรือผ่านผู้รับเหมา แ ล ะมั ก เ จ อ ปั ญ ห า เ รื ่อ ง งบประมาณบานปลาย ระยะเวลาในการก่อสร้างไม่ เป็นไปตามกำหนด งานไม่ ได้คุณภาพ ขั้นตอนต่างๆ ไม่ โปร่งใส ฯลฯ เทียบกับ บริ ก ารสร้ า งอาคารเหล็ ก สำเร็จรูปของแรนบิวด์ ลูกค้า จะได้รับบริการโดยตรงแบบ ครบวงจร ได้วัสดุเหล็ก คุณภาพมาตรฐานสูง เทคโน-

ภายในปี 2555 ทั้งนี้ ก่อนที่บริษัทจะเข้าไปลงทุนในแต่ละ ประเทศจะต้องมี โรงงานผลิตเหล็กรีดเย็นและเคลือบเหล็ก เสียก่อน เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจ ซึ่งทำให้ควบคุมราคา เหล็กได้ ในระดับหนึ่ง เนื่องจากราคาเหล็กเส้นจะมีความ ผันผวนอย่างต่อเนื่อง และการที่เราสนใจมาลงทุนในประเทศ แถบเอเชียก่อนเป็นลำดับแรก เพราะมองว่ายังมีอัตราการ เติบโตทั้งภาคการผลิตและบริการ

13


ปัญหาคุณภาพอากาศในอาคาร… มลพิษใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด รู้ไหมว่า วันหนึ่งคุณใช้เวลาอยู่ในห้องปรับอากาศกี่ช่วั โมง และเคยรู้ไหมว่าในห้องปรับอากาศ มีมลพิษทางอากาศไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ามลพิษทางอากาศภายนอกอาคาร หรือตามท้องถนน จน นำมาซึ่งภัยอันตรายแบบเงียบๆ แต่คุกคามชีวิตคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ

โดยทั่วไปเรามักกลัวกับมลภาวะจากอากาศภายนอก อาคารว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราแต่ในความเป็น จริงนั้น อากาศจากภายในอาคารต่างหาก ที่เป็นอันตราย มากกว่า เราใช้เวลาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ภายในอาคาร ความ แตกต่างระหว่างอากาศภายใน และภายนอกอาคารก็คือ อากาศภายในอาคารนั้น ถูกหมุนเวียนใช้ภายในอาคาร อย่างต่อเนื่อง จากการใช้งานดังกล่าว ทำให้เกิดการสะสม ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างอยู่ตลอดเวลา เช่น การสะสม ของฝุ่นทั่วไป, เชื้อรา, สปอร์ของสิ่งมีชีวิต, เกสรดอกไม้, ขนสัตว์ และควันต่างๆ เป็นต้น ตัวอย่างหนึ่งที่อาจทำให้ หลายคนเห็นภาพชัดขึ้นถึงการใช้ชีวิตภายใต้ที่พำนักอาศัย โดยมีเครื่องปรับอากาศที่เราคิดว่าปลอดมลพิษกว่าด้าน นอกอาคาร มะเร็งปอด หลายคนคิดว่าถ้าไม่สูบบุหรี่ก็คง ไม่มีโอกาสเป็นมะเร็งปอด แต่อยากบอกว่า คุณกำลังคิดผิด เพราะสาเหตุของโรคมะเร็งปอดนั้นมีความสัมพันธ์กับรูป แบบการใช้ชีวิตอื่นๆ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะคนเมือง จาก กรณีศึกษา สุภาพสตรีอายุ 55 ปี อาชีพแม่บ้าน ทำงาน ช่วยสามีที่บ้าน ไม่มีลูก ไม่ทำอาหาร ซื้อทานทุกวัน ไม่ชอบ ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ สามีก็ไม่สูบบุหรี่ แต่ชอบชอปปิ้ง ในห้างสรรพสินค้า บ้านพักเป็นทาวเฮ้าส์อยู่ในเมือง ติด เครื่องปรับอากาศทั้งหลัง ที่สำคัญคือ ไม่เคยเปิดหน้าต่าง ห้องนอนเลย ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากให้ฝุ่นเข้ามาในห้อง แต่เธอเป็นมะเร็งปอดและเสียชีวิตในที่สุด แพทย์ลงความ เห็นว่า ติดเชื้อในปอดจนนำไปสู่การเป็นมะเร็ง ซึ่งพิจารณา

14

จากลักษณะการใช้ชีวิตของเธอ จะเห็นว่ามลพิษอากาศใน อาคารเป็นหนึ่งในสาเหตุให้เกิดโรคร้าย และนำมาซึ่งมะเร็ง ปอด จนคร่าชีวิตของเธอไป ดร. ประพัทธ์ พงษ์เกียรติกุล อาจารย์ประจำภาค วิชา วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวว่า “โดยทั่วไปคนเมืองอย่างเรา จะต้องใช้ชีวิตอยู่ภายในอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศกว่า ร้อย 90 ของเวลาที่ใช้อยู่ทุกวัน หรือประมาณ 20 ชั่วโมง ต่อวัน อันมาจากการใช้รถปรับอากาศทั้งรถส่วนตัว รถไฟ ฟ้า หรือรถประจำทาง ห้องทำงานปรับอากาศ และในยาม กลางคืนนอนห้องปรับอากาศ ยังรวมถึงภายในห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ โรงพยาบาล เป็นต้น ซึ่งคุณภาพ อากาศในอาคารนั้นเป็นภัยเงียบที่แฝงอยู่ในชีวิตประจำวัน ของเรา แต่นอ้ ยนักที่จะมีใครได้ตระหนักถึงความสำคัญ และ รับรู้ว่า มันเป็นมลพิษทางอากาศอย่างหนึ่ง และจะนำมาซึ่ง สาเหตุอาการเจ็บป่วยบ่อยๆ เช่น ที่รู้จักกันว่า “โรคแพ้ตึก” หรือบางคนเรียก “โรคศิวไิ ลซ์” (Sick Building Syndrome) แม้ว่าโรคดังกล่าวจะไม่ทำให้เกิดความเจ็บป่วยอย่างรุนแรง แต่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน บั่นทอนความสุข ในการใช้ชีวิตได้ นอกจากนี้อาการเจ็บป่วยเรื้อรัง อาจนำไป สู่โรคร้าย เช่น โรคภูมิแพ้ และมะเร็งปอด ได้อีกด้วย” มลพิษอากาศในอาคารนั้นมาจากหลายสาเหตุ โดย สาเหตุหลักที่พบมาก ได้แก่ ปัญหาการระบายอากาศไม่ เพียงพอ อาจจะด้วยเหตุผลเรื่องของการประหยัดพลังงาน

ของเครื ่อ งปรั บ อากาศ ทำให้ ห ลายอาคารถู ก ออกแบบมาไม่ ใ ห้ มี ก าร ถ่ า ย เ ท ข อ ง อ า ก า ศ ภายนอกกับภายในอาคาร อย่างเพียงพอ ผลคือมี ก๊ า ซ อ อ ก ซิ เ จ น ล ด ล ง เนื่องจากการหายใจ และ มี ก า ร ส ะ ส ม ข อ ง ก๊ า ซ คาร์ บ อนไดออกไซด์จ าก การหายใจออกของเราสูง ขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการมึน งง ง่วงนอน หายใจไม่ออก ขาด สมาธิในการทำงาน หรืออาจถึงขั้นหมดสติได้ หรืออาจจะ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ มีการแพร่กระจายของ เชื้อโรค เกิดโรคติดต่อกันภายในสำนักงานได้ง่าย เป็นต้น การเกิดของมลพิษอากาศในอาคารยังรวมไปถึงกิจกรรม และการใช้วัสดุต่างๆ ภายในอาคาร เช่น การทำกับข้าว การสูบบุหรี่ การใช้ยาฆ่าแมลงภายในอาคาร เป็นต้น ภายใน ห้องโดยสารรถยนต์ อาจจะมีฝุ่นละอองจากภายนอก เช่น ไอเสียรถยนต์ เดินทางเข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารทางช่อง ประตู หน้าต่าง ถ้าฝุ่นละอองมีขนาดใหญ่ ร่างกายเราก็ สามารถจะกำจัดด้วยตัวเอง แต่เมื่อเป็นฝุ่นละอองขนาด เล็กมากที่เรามองไม่เห็น ฝุ่นละอองเหล่านั้นจะสามารถเดิน ทางเข้ า สู ่ร ะบบทางเดิน หายใจส่ ว นลึ ก และก่ อ ให้ เ กิ ด ผล กระทบต่อสุขภาพได้ เช่น โรคภูมิแพ้ ทั้งนี้พบว่าในปัจจุบัน มีอัตราผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งในปอดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้กลิ่นที่เรียกว่า “กลิ่นใหม่” ไม่วา่ จะเป็นบ้านใหม่ รถใหม่ เฟอร์นิเจอร์ใหม่ นั้นเกิดจากการระเหยของ


สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของวัสดุทีใ่ ช้ในการสร้างและ ตกแต่งอาคาร หรือวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งภายในรถยนต์ เช่น เฟอร์นิเจอร์ พรมปูพื้น วัสดุบุผนังและพื้น สีต่างๆ อาจปล่อยสารพิษ เช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ และสารเบนซิน ในปริมาณมาก ส่งผลให้เกิดอาการแสบจมูก เนื่องจากสาร ดังกล่าวมีฤทธิ์ทำให้เกิดการระคายเคืองในเยื่อบุทางเดินหายใจ และอาจทำให้เกิดผื่นแพ้ที่ผิวหนังได้ ในสำนักงานเอง ก็มแี หล่งปล่อยมลพิษทางอากาศที่เพิ่ม มาจากบ้านพักอาศัย โดยมาจากเครื่องใช้สำนักงาน เช่น เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องพิมพ์ ซึ่งมักตั้งไว้ในตำแหน่งใกล้ ตัวเพื่อความสะดวกในการทำงาน ขณะที่ถ่ายเอกสาร หรือ สั่งพิมพ์นั้น ผงหมึกพิมพ์จะถูกให้ความร้อนเพื่อให้ผงหมึก ยึดติดกับกระดาษ สารที่เป็นองค์ประกอบในผงหมึกเมื่อถูก ความร้อนอาจมีบางส่วนระเหยเป็นไอ สารระเหยในผงหมึก ดังกล่าวนี้ ส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของสารเบนซินและ โทลูอีน ซึ่งจัดเป็นสารก่อมะเร็งที่สำคัญ นอกจากนี้เศษผง หมึกที่มีขนาดเล็กและอาจมีสารก่อมะเร็งรวมอยู่สามารถ ฟุ้งกระจายออกมาในขณะพิมพ์ และเข้าสู่ระบบทางเดิน หายใจได้ โดยจากงานวิจัยพบว่า เครื่องถ่ายเอกสารและ เครื่องพิมพ์แต่ละชนิดมีสมบัติการปลดปล่อยสารพิษเหล่า นั้นแตกต่างกันออกไป ปัญหามลพิษทางอากาศภายในอาคารที่เกิดขึ้น อาจมี แนวทางแก้ไขได้ง่ายๆ ตามมูลเหตุของปัญหาเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น ควรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพดีและมีความเป็น พิษต่ำ เช่น ไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ควรเป็นไม้ชนิด E1 ตาม มาตรฐานยุโรป ซึ่งเป็นไม้ที่มีปริมาณสารเคมีอยู่น้อย หรือ เลือกใช้วัสดุตกแต่งอาคารที่ไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์เคมีที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตและ สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะน้ำยาถูพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ ยาฆ่า แมลง น้ำยาขัดพื้นซึ่งจากงานวิจัยพบว่า น้ำยาขัดพื้นทั่วไป

มีองค์ประกอบของสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์สูง กว่าสภาวะปกติมากกว่า 10 เท่า การเพิ่มการระบายอากาศภายในอาคารหลังจากการ ทำกิจกรรมภายในอาคาร เช่น หลังจากซื้อเฟอร์นิเจอร์มา ใหม่ หรือหลังการทำอาหารและฉีดยาฆ่าแมลงควรมีการ เปิดหน้าต่างให้อากาศภายในห้องมีการถ่ายเทสะดวก เพื่อ ให้เกิดการเจือจางของมลพิษภายในอาคารด้วยอากาศ (ที่ สะอาดกว่า) จากภายนอก หรือการเปิดหน้าต่างในอาคาร สำนักงานเป็นบางครั้ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทและเป็นการ เพิ่มปริมาณออกซิเจนภายในอาคาร

หากคอนโดระดับพรีเมี่ยมเกิดเหตุการณ์ เพลิงไหม้ แต่กลับพบว่าระหว่างเกิดเหตุการณ์สัญญาณเตือนภัยไม่ทำงาน อีกทั้งยังพบอีกว่า ระบบการทำงานของสปริงเกอร์ของตัวอาคารไม่ทำงาน ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์สินของ ผู้อยู่อาศัย อยากถามว่า ในกรณีนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับตัว อาคาร อาทิ เจ้าของโครงการมีความผิดหรือไม่ตาม กฎหมาย หากมีจะออกมารูปแบบใด ก่อนตอบคำถามเรื่องใครเป็นผู้รบั ผิดชอบ ในเรื่องไฟไหม้ เราจะพบเสมอว่าเวลามีเหตุการณ์อุบัติภัยใดๆ เกิดขึ้น เรามักจะหาคนผิด หรือมักจะมีการออกข่าวว่า ต้องมีผู้ทำผิดกฎหมายจึง เกิดเป็นอุบัติภัย เรื่องไฟไหม้คอนโดมิเนียมระดับหรู ในถนนสุขุมวิท เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา ข่าว ที่มีก็คือ “ทางด้านนางสาวอมรรัตน์ กฤตยานวัช ผอ. เขต คลองเตย ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุเช่นกัน เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วมีการตรวจตัวอาคารอยู่อย่าง ต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาคารสูง ซึ่งหากพบว่าระบบน้ำ ของสปริงเกอร์ไม่ทำงาน ก็จะดำเนินการเอาผิดกับ เจ้าของอาคาร” จากคำถามข้างต้นและคำให้สัมภาษณ์ของ ผอ. เขต คลองเตย ขอตั้งคำถามว่า ใครคือเจ้าของอาคารชุด ก็ใน เมื่อโดยกฎหมายอาคารชุดจะแบ่งกรรมสิทธิ์อาคารชุด เป็น 2 ส่วน คือ ทรัพย์ส่วนกลาง หมายความว่า ส่วนของอาคาร ชุดที่มิใช่ห้องชุด ที่ดินที่ตั้งอาคารชุด และที่ดินหรือ ทรั พ ย์ สิ น อื ่น ที ่มี ไ ว้ เ พื ่อ ใช้ ห รื อ เพื ่อ ประโยชน์ ร่ ว มกั น สำหรับเจ้าของร่วม ทรัพย์ส่วนบุคคล หมายความว่า ห้องชุด และ

หมายความรวมถึงสิ่งปลูกสร้าง หรือที่ดิน ที่จัดไว้เป็นเจ้าของห้องชุดแต่ละราย คำว่าเจ้าของโครงการหมดสิ้นลงเมื่อ นำอาคารไปจดทะเบียนเป็นอาคารชุด เพราะฉะนั้นคำว่า เจ้าของอาคารของผู้อำนวยการ เขตคลองเตย จึงหมายถึงเจ้าของทรัพย์สว่ นบุคคลทั้งหมดที่ มีกรรมสิทธิ์ร่วมในทรัพย์ส่วนกลาง แต่ในพระราชบัญญัตอิ าคารชุดกำหนดให้มีนิตบิ ุคคล อาคารชุดเป็นผู้ดูแลจัดการทรัพย์สว่ นกลาง (แต่ไม่ใช่เจ้าของ) ซึ่งต้องรับผิดชอบทรัพย์ส่วนกลางทั้งหมด เพราะฉะนั้นผู้รับผิดชอบระบบน้ำ (ดับเพลิง) ของ อาคารชุดหลังนี้น่าจะอยู่ในความรับผิดชอบของนิติบุคคล อาคารชุด ในกรณีที่ระบบน้ำ (ดับเพลิงของอาคารชุด) ไม่ ทำงานจะไปดำเนินการเอาผิดกับนิติบุคคลอาคารชุดนั้นก็ ต้องถามว่า จะเอาผิดเขาตามกฎหมายใด ในพระราชบัญญัติ อาคารชุ ด กำหนดหน้ า ที ่ส่ ว นหนึ ่ง ของผู ้จั ด การนิ ต ิบุ ค คล อาคารชุด ไว้ส่วนหนึ่งว่า จั ด ให้ มี ก ารดู แ ลความปลอดภั ย หรื อ ความสงบ เรียบร้อยภายในอาคารชุด การดูแลความปลอดภัยในอาคารชุดแปลว่าอะไร แปลว่ า ดูแ ลป้ อ งกั น การก่ อ อาชญากรรมหรื อ รั ก ษา ความสงบเรียบร้อยในอาคาร การดูแลโดยปกติหมายถึง การดูแล บำรุงรักษา อุปกรณ์ ในอาคารชุดก็เพื่อการใช้สอยตามปกติ การตรวจสอบอาคาร หมายถึง การตรวจสอบความ มั่นคงแข็งแรง ปลอดภัยของอาคาร พร้อมตรวจสอบการ ทำงานของระบบป้องกันอุบัติภัยภายในอาคาร คำกล่าวของท่าน ผอ.เขตคลองเตยที่ว่า “โดยปกติ แล้วมีการตรวจตัวอาคารอยู่เรื่อยๆ”

หากไม่สามารถระบายอากาศภายในอาคารได้อย่าง เหมาะสม หรือไม่อาจหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีภายในอาคาร ได้ ก็อาจทำการติดตั้งพัดลมดูดอากาศภายในห้อง ก็เป็นอีก ทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาการสะสมของมลพิษภายใน ห้อง อีก ทางเลือกหนึ่งที่นิยมใช้เมื่อไม่สามารถหลีก เลี่ยง จากการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศภายในอาคารได้ คือ การใช้อุปกรณ์ในการบำบัดอากาศ (air purifier) เช่น เครื่องฟอกอากาศที่มีการดักจับฝุ่นและบำบัดสารระเหย บางชนิด หรือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ท่สี ามารถบำบัดมลพิษ

ในอากาศได้ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารดูดซับ หรือสารที่สามารถทำปฏิกิริยาเคมีเพื่อทำลายโครงสร้าง ของสารระเหยที่มีความเป็นพิษได้ โดยอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีหลากหลายรูปแบบ และมีประสิทธิภาพใน การกำจัดสารมลพิษที่แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันในหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศที่พัฒนา แล้ว ได้เห็นความสำคัญของคุณภาพอากาศภายในอาคารที่ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคุณภาพอากาศนอกอาคาร อย่างเช่น ประเทศสิงคโปร์ เพื่อนบ้านเรา ได้ออกกฎหมายเพื่อควบคุม คุ ณ ภาพอากาศในอาคารซึ ่ง กระตุน้ ให้ ทั ้ง สถาปนิ ก ผู ้ ออกแบบและรับเหมาก่อสร้างอาคารตระหนักถึงการออกแบบ และติดตัง้ เครื่องปรับอากาศและระบบระบายอากาศใน อาคารที่เหมาะสม นอกจากนี้อาคารที่ถูกออกแบบและ ก่ อ สร้ า งภายใต้ม าตรฐานการควบคุ ม คุ ณ ภาพอากาศใน อาคารนั้น ต้องมีการตรวจสอบทุกๆ สองปีเพื่อให้มั่นใจว่า การควบคุมดังกล่าวนั้นยังดำเนินการอยู่ภายใต้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับได้ในสากล ทั้งนี้ในการตรวจสอบคุณภาพ อากาศในอาคารต่างๆ นั้น ต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพ อากาศในอาคารเป็นผู้ตรวจสอบและรับรอง เป็นต้น การ ออกมาตรฐานคุณภาพอากาศในอาคารมีส่วนเป็นอย่างยิ่ง ในการทำให้คุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยดีขึ้น เช่น ในประเทศสิงคโปร์ มีการกำหนดให้มีการไหลของอากาศในอาคาร ให้มคี วามเร็วไม่นอ้ ยกว่า 0.25 เมตรต่อวินาที และมีอณ ุ หภูมิ ระหว่าง 22.5-25.5 องศาเซลเซียส เป็นต้น ตลอดจนมีการ กำหนดปริ ม าณมลพิ ษ ทางอากาศที ่ใ ห้ มี ไ ด้ใ นอาคารเช่ น ก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ไม่ควรเกิน 9 ส่วนในล้านส่วน (พีพีเอ็ม) และสารฟอร์มัลดีไฮด์ 0.1 พีพีเอ็มที่ระยะเวลา สัมผัส 8 ชั่วโมง เพื่อให้ผ้ทู ่อี ยู่อาศัยอยู่ภายในอาคารได้อยู่ใน สิ่งแวดล้อมที่ดี และได้รับอากาศที่มีคุณภาพที่ดีอีกด้วย

ดังนั้น เมื่อมีการตรวจสอบตัวอาคารอยู่เนื่องๆ แล้ว ทำไมปรากฎเหตุการณ์วา่ สปริงเกอร์ของตัวอาคารไม่ทำงาน เพราะไม่มีน้ำ น่าจะแปลว่าเป็นการตรวจสอบที่ใช้ไม่ได้ ตอนนี้จะไปเอาความผิดกับใคร กับผู้จัดการนิติบุคคล อาคารชุดหรือผู้ตรวจสอบ และเอาผิดระดับไหน เพราะ ประเด็นความผิดในกรณีเกิดอัคคีภยั ผู้ท่จี ะต้องถูกดำเนินคดีก็คือ ผู้ทำให้เกิดเพลิงไหม้ แต่ผู้จัดการนิติบุคคลก็ดี ผู้ตรวจสอบอาคารก็ดี มิใช่ผู้ทำให้เกิดเพลิงไหม้ แล้วจะไป เอาผิดกับผู้ใด ประเด็นไฟไหม้หอ้ งชุดในคอนโดมิเนียมดังกล่าว ก็เกิด เพลิงไหม้ในพื้นที่ห้องชุดที่มีเจ้าของ แต่ไม่มีผู้ครอบครอง เพราะไม่มีใครอยู่ การจะเอาผิดก็ตอ้ งสอบสวนให้ได้ความว่าใครเป็นคน ทำให้เกิดเพลิงไหม้ ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือเลินเล่อ ซึ่ง เรื่องนี้ก็เชื่อได้ว่าไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ใครเป็นผู้ทำ ประเด็นที่ควรจะพิจารณาก็คือ เราจะป้องกันเรื่อง อย่างนี้ได้อย่างไร อาคารชุดห้องใดที่ไม่มีผู้อยู่อาศัยจะเปิด ให้ผู้จัดการนิติบุคคลเข้าตรวจสอบได้หรือไม่ ผู้จัดการนิติบุคคลจะระงับการจ่ายน้ำจ่ายไฟให้แก่หอ้ งที่ไม่มผี ้อู ยู่อาศัย ได้หรือไม่ เรื่องอย่างนี้ทำง่ายกว่าไปหาคนผิด หากท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับกฎหมายก่อสร้าง “เรา คือที่ปรึกษา” เพียงฝากคำถามเข้ามาที่เรา โทรศัพท์ 0-2717-2477 ต่อ 159 โทรสาร 0-2717-3843 หรือ E-mail : editor@buildernews.in.th โดย ชวพงศ์ ชำนิประศาสน์ จะเป็นผู้ ไขข้อข้องใจผ่านคอลัมน์ กฎหมาย กับการก่อสร้าง ให้ทุกท่านต่อไป

15


ตอกย้ำผู้นำคอมมิวนิตี้มอลล์

นายวิเชฐ ตันติวานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามฟิวเจอร์ดีเวลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SF เปิดเผยว่า มีรายได้รวมในครึ่งปีแรกของปี 2554 อยู่ที่ 777 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% เทียบกับช่วงเดียวกัน ของปีก่อน และมีกำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2554 อยู่ที่ 222 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% ส่วนการดำเนินงานครึ่ง ปีหลัง SF ยังมั่นใจ และจะสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ วางไว้ เนื่องจากสภาวะการเมืองเริ่มนิ่งหลังได้รฐั บาลใหม่ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมีแนวโน้ม เติบโตอย่างต่อเนื่อง SF มีเป้าหมายเปิดตัวโครงการใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในรูปแบบคอมมิวนิตี้ มอลล์ เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ ่ม ลู ก ค้ า ที ่มีไ ลฟ์ส ไตล์การบริโภคที่แสวงหา สิ่งแปลกใหม่ให้กับชีวิตตลอดเวลา

ครึ่งปีแรกธนาสิริกวาดกำไรเพิ่ม

นายสุทธิรกั ษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ กรรมการผู้จดั การ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THANA เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2 บริษัท ย่อยมีกำไรสุทธิ เท่ากับ 16.9 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบ กั บ ไตรมาสเดีย วกั น ของปี ก่ อ นซึ ่ง มี ก ำไรสุ ท ธิ เ ท่ า กั บ 15.38 ล้านบาทและมียอดสะสม 6 เดือน จำนวน 34.6 ล้านบาท ส่วนของแผนการดำเนินงานในปี 2554 บริษทั ฯ เตรียมแผนงานที่จะเปิดโครงการใหม่อีก 4 โครงการ คือที่นนทบุรี 2 โครงการ และที่ภูเก็ตอีก 2 โครงการ มูลค่ารวม 1,720 ล้านบาท ได้แก่ เดอะ คลัสเตอร์วิลล์ 4 ราชพฤกษ์-สิรินธร, ธนาสิริ ราชพฤกษ์-ท่าน้ำนนท์, ไพร์มเพลส เนรมิต-อนุสาวรีย์ 4 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต, สิริวิลเลจ ภูเก็ต-อนุสาวรีย์ ที่ตั้งโครงการ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

AP โชว์ผลงานไตรมาส 2 กำไรพุ่ง

นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงผลประกอบการไตรมาส 2 ประจำปี 2554 ว่าบริษัทฯ มีอัตราการเติบโตทั้งในส่วนของรายได้ รวมและกำไรสุทธิที่สูงขึ้น โดยมีรายได้รวมเท่ากับ 4,037 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 86% หากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า หรือเติบโตขึ้น 89% หากเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2553 ซึ่งรายได้ท่ปี รับตัวสูงขึ้นเป็นผลมาจากการโอนฯ คอนโดมิเนียมใหม่รวมทั้งสิ้น 4 โครงการ ได้แก่ 1. Life@ ลาดพร้าว 18, 2. RHYTHM รัชดา, 3. The Address พญาไท และ 4. RHYTHM รัชดา-ห้วยขวาง โดย 56% ของรายได้ทั้งหมดเกิดจากคอนโดมิเนียมทั้ง 4 โครงการ ข้างต้น ด้านกำไรสุทธิเท่ากับ 468 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 254% หากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า หรือเพิ่มขึ้น 63% หากเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2553

ไตรมาส 3 เอสซีผุดอีก 3 โครงการ

นางบุษบา ดามาพงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SC เปิดเผยว่า ในไตรมาส 3 วางแผนเปิดโครงการคอนโดมิเนียมใหม่พร้อมกัน 3 โครงการ เกาะแนว รถไฟฟ้าสุขุมวิทและสถานีติวานนท์ มูลค่ารวมประมาณ 3,710 ล้านบาท ภายใต้แบรนด์พรีเมี่ยมหรู ได้แก่ “โครงการเดอะเครสท์ สุขุมวิท 24” คอนโดมิเนียม 8 ชั้น ติดสวนเบญจสิริ ใกล้บีทีเอส พร้อมพงษ์ จำนวน 82 ยูนิต มูลค่า 650 ล้านบาท, “โครงการเดอะ เครสท์ สุขุมวิท 51” คอนโดมิเนียม 8 ชั้น ใกล้บีทีเอส ทองหล่อ จำนวน 88 ยูนิต มูลค่า 460 ล้านบาท และ “โครงการ เซ็นทริค สถานีติวานนท์” เพียง 100 เมตร จากสถานี ติวานนท์ เส้นรถไฟฟ้าสายสีมว่ ง คอนโดมีเนียมดีไซน์เป็น 2 อาคารสูงขนาด 36 และ 41 ชั้น จำนวนรวม 1,060 ยูนิต มูลค่า 2,600 ล้านบาท

16

กลุ่มซีคอนหวนคืนวงการอสังหา ผุดทาวน์โฮมแบรนด์ “ดิเอสเตท” นายปิยะ ซอโสตถิกลุ กรรมการบริหาร บริษทั ซีคอน เปิดเผยว่า โครงการบ้านจัดสรรแห่งแรกๆ ของประเทศไทย คือหมู่บ้านมิตรภาพ ซึ่งเราเป็นผู้พัฒนาเมื่อปี พ.ศ 2514 สมัยนั้นได้เงินจากรัฐบาลสหรัฐฯ มาจัดทำ Post Finance 30 ปี ซึ่งขณะนั้นธนาคารไทยให้กู้ได้เพียง 5 ปีเท่านั้น กลุ่ม ซีคอน เราห่างเหินจากงานด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ อาศัยไปนานพอควร จนกระทั่งล่าสุดเมื่อ 7-8 ปีก่อน เรา ได้เริ่มทำโครงการ Villa ขายต่างชาติที่ จ.ภูเก็ต ในนาม บริษัท เอราวัณนา จำกัด ซึ่งได้ดำเนินงานและสามารถปิด การขายเรียบร้อยแล้ว 11 โครงการ ปัจจุบันกลุ่มซีคอนมี ธุรกิจรับสร้างบ้านในนาม ซีคอน โฮม คอมแพค โฮม บัดเจ็ด โฮม มีธุรกิจศูนย์การค้าซีคอนสแควร์และเพิ่งเปิดตัวศูนย์การค้าซีคอนบางแค รวมถึงธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว ใน นาม Renaissance ที่ จ. ภูเก็ต โครงการแรกในกรุงเทพฯ เป็นโครงการทาวน์โฮม มูลค่า 250 ล้านบาท ตั้งอยู่บริเวณซอยอ่อนนุช ใกล้ถนนศรีนครินทร์ “เราพอมี Land bank อยู่บริเวณถนนศรีนครินทร์ ซึ่งเป็น พื ้น ที ่ที ่ยั ง มี ศั ก ยภาพและมี ค วามต้อ งการบ้ า นเดีย่ วและ ทาวน์โฮมในระดับราคา 4-6 ล้านบาท โดยแบรนด์ที่เราใช้ คือ “The Estate” โครงการนี้เป็นทาวน์ โฮมที่มกี ารออกแบบ ให้แตกต่างจากที่อื่นๆ คือหน้ากว้างอยู่ที่ 10 เมตร เมื่อ เปรียบเทียบกับทาวน์โฮมทั่วไปจะอยู่ท่ปี ระมาณ 5 – 5.5 เมตร ทำให้ เ มื ่อ มองจากภายในบ้ า นออกมาด้า นนอกแล้ ว รู ้สึ ก กว้าง ห้องนอนทุกห้องมีหน้าต่างที่สามารถมองเห็นวิวด้าน นอกได้เหมือนบ้านเดี่ยว นอกจากนั้นเรายังได้เพิ่มพื้นที่ ใช้สอยให้มากกว่าทาวน์โฮมทั่วไป ทำให้สามารถเพิ่มห้องนอน และห้องน้ำเป็นอย่างละ 4 ห้อง ในด้านการก่อสร้างก็ใช้ ระบบซีคอนที่มคี ณ ุ ภาพและมาตรฐานสูง เช่น การรับประกัน โครงสร้างบ้านถึง 10 ปี เราเชื่อว่าด้วยประสบการณ์การ สร้างบ้านอย่างมีคุณภาพกว่า 50 ปีของซีคอนผนวกกับการ ดีไซน์แบบบ้านที่ทันสมัย รวมทั้งราคาที่คุ้มค่าจะทำให้โครงการ The Estate ศรีนครินทร์ ประสบความสำเร็จ ส่วนการขยายโครงการอื่นๆ ในอนาคต มีการวางแผน ไว้แล้ว โดยจะเน้นในบริเวณถนนศรีนครินทร์และเป็นที่อยู่ อาศัยแนวราบก่อนในช่วง 1-2 ปี หลังจากนั้น คงได้ทำ

Low Rise Condo โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ปีละ 300-500 ล้านบาท ส่วนในระยะยาว 5-10 ปี เมื่อรถไฟฟ้าขยายมา ถึงก็อาจลงทุนสร้างพื้นที่สำนักงานติดกับซีคอนสแควร์ ซึ่ง อยู่ระหว่างการพิจารณา เกี่ยวกับมุมมองตลาดบ้านเดีย่ วและทาวน์โฮมในเขต กรุงเทพฯ และปริมณฑลปีนี้นั้น นายปิยะ ซอโสตถิกุล กล่าวว่า “ตลาดโดยรวมน่าจะมีอัตราเติบโตใกล้เคียงกับปีที่ ผ่านมา ทั้งนี้ ตลาดบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมจะขยายตัวเพิ่ม ขึ้นร้อยละ 5 โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณถนนศรีนครินทร์ยังคง มีความต้องการสูง เพราะมีส่งิ อำนวยความสะดวกเพียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า โรงพยาบาล โรงแรม ใกล้สนาม บินสุวรรณภูมิรวมทั้งถนนกำลังขยายช่องทางเพิ่ม ทั้งนี้ การแข่งขันในพื้นที่มคี อ่ นข้างสูงเช่นกัน โดยมีโครงการต่างๆ รวมทั้งสิ้น 25 โครงการ จำนวนที่อยู่อาศัยรอการขายมีกว่า 3,500 ยูนิต มูลค่ากว่า 15,000 ล้านบาท”

เกาะกระแสอสังหาฯ ราคาที่อยู่อาศัยระดับหรูในเมืองใหญ่ๆ ของเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.6% ในไตรมาสสอง

เมือง ฮ่องกง ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ สิงคโปร์ กรุงเทพฯ กัวลาลัมเปอร์ จาการ์ตา มุมไบ

ไตรมาสสองปี 54 7.3% -1.9% 0.0% 0.0% 1.9% 0.3% 5.0% 0.0%

เปอร์เซ็นต์การเปลี่ยแปลงของราคา ไตรมาสสองเทียบกับไตรมาสหนึ่งปี 54 เทียบกับไตรมาสสองปี 53 28.3% 3.8% 2.2% 0.0% 3.7% 9.3% 8.1% 3.7

ราคาที่อยู่อาศัยระดับหรูในเมืองใหญ่ๆ ของเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเพียง 1.6% ในไตรมาสที่ผา่ นมา ใกล้เคียง กับ 1.8% ในไตรมาสแรกของปี ทั้งนี้ จากการสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยระดับหรูใน 8 เมืองของเอเชียโดยโจนส์ แลง ลาซาลล์ พบว่า มี 4 เมืองที่ราคาปรับเพิ่มขึ้น 3 เมืองราคาไม่เปลี่ยนแปลง และ 1 เมืองมีราคาลดลง


วัฎจักรอสังหาริมทรัพย์ กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดย นายวสันต์ คงจันทร์ อดีต ปัจจุบัน อนาคต กรรมการผู้จัดการ บจก.โมเดอร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแตนท์ (ตอน 4)

ฉบับนี้กลับมาที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑลกันบ้าง กรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับอนาคตนั้นจะเติบโตมาก น้อย หรือทรุด อสังหาริมทรัพย์แต่ละประเภทต้องพิจารณา ว่ากำลังซื้อมีผลกระทบต่อปัจจัยใด ยกตัวอย่างที่อยู่อาศัย กำลังซื้อส่วนใหญ่เป็นคนไทย ย่อมขึ้นอยู่กับปัจจัยระดับ มหภาค และจุลภาค เช่น ภาวะเศรษฐกิจหรือเงินในกระเป๋า หากแนวโน้มดีขึ้น ย่อมส่งผลต่อกำลังซื้อ เช่นในปี 2553 ที่ผ่านมา แต่ปีนี้ คาดว่าแค่ 4-5% อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลก (เพราะเราส่งออกมากกว่า 60%) ทิศทางอัตราดอกเบี้ย หากดอกเบี้ยลด กำลังซื้อก็สูง แต่หากดอกเบี้ยสูงกำลังซื้อก็ลด ดูเหมือนว่าน่าจะหมด เวลาโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำผิดปกติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่ายังมีนโยบายหาเสียงดอกเบี้ย 0% อยู่บ้างก็ตาม แต่ ทิศทางดอกเบี้ยก็ขาขึ้นเสียแล้ว การขยายตัวการย้ายเข้า-ออกของประชากร ปีหนึ่ง ประมาณ 1.0% กว่าๆ ซึ่งก็คงไม่มาก โอกาสที่คนจะเพิ่ม ขึ้นมากเช่นในช่วงปี 30-39 ที่คนแห่มาทำงานในเมืองคง ไม่มีแล้ว แต่อาจกลับด้านที่อาจเริ่มคิดย้ายออกกันแล้ว เพราะภาคเกษตรกลับมาเฟื่องภาคใต้ชาวสวนยางราคาแพง ภาคเหนือ ภาคอีสานต่อไปจะมีประกันราคาข้าวตันละ 15,000 บาทอีก จากการฮั้วกับกลุ่มประเทศส่งออกข้าว อย่างที่ผมเคยเขียนไปหลายครั้งแล้ว เราต้องฮั้วกันกำหนด อุปทานในตลาด จะได้กำหนดราคาขายได้ ต้องรู้ความ ต้องการรวมของตลาดโลกแล้วผลิตให้น้อยกว่า ของก็ ย่อมแพงเอง (เช่นเศรษฐีน้ำมันเขาทำกัน) ซึ่งก็ควรทำมา ตั้งนานแล้ว นักการเมืองบ้านเราก็คิดกันไม่ค่อยเป็น บาง คนเล่นการเมืองมา 20-30 ปีก็คิดไม่เป็น เพราะมัวแต่ทำ เพื่อพ่อแม่พ่นี อ้ ง (ของตัวเองอยู่) ที่ผา่ นมาพอเราจะขายข้าว เวียดนามก็ตัดราคาก่อนแล้ว ต่อไปหากฮั้วกันได้ ก็ win-win บางปีชาวนาอาจผลิตกันน้อยๆ ก็ได้จะได้ไม่สิ้นเปลือง ทรัพยากรแต่ได้เงินเท่ากัน เพราะอุปทานน้อยย่อมปั่นราคา ได้ (อย่างที่ท่านธนินทร์ว่า เรามีน้ำมันในดิน) จะได้แก้ ปัญหาชาวนายากจนได้เสียที นอกจากนั้นแล้วยังอาจปลูกพืชเศรษฐกิจอื่นๆ เช่น ยางพาราผสมกันเพื่อกระจายความเสี่ยงก็ยังได้ นโยบาย ยางพาราก็เช่นกัน ก็ควรศึกษาความต้องการให้ชัดเจนปีๆ หนึ่งมีความต้องการเท่าใด เราควรผลิตเท่าใด (ให้น้อย กว่าความต้องการ) และไปฮั้วกับกลุ่มประเทศส่งออกซึ่งมี ไม่กี่ประเทศอยู่แถบอาเซียนนี่เอง ปัจจุบันนี้เห็นราคาดีก็

ไอวี่ แอมพิโอ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด เปิด “โครงการ ไอวี่ แอมพิโอ” เป็น คอนโดมิเนี่ยม สูง 29 ชั้น มูลค่าโครงการ 1,350 ล้าน บาท มีจำนวนเพียง 289 ยูนิต ขนาดห้องเริ่มตั้งแต่แบบสตูดิโอ ขนาด 30-33 ตร.ม., แบบ 1 ห้องนอน ขนาด 42 ตร.ม., แบบ 2 ห้อง นอน ขนาด 77 ตร.ม., และแบบ 3 ห้องนอน ดูเพล็กซ์ (Duplex Suite) ขนาด 114 ตร.ม. โดยขณะนี้ได้รับความ เห็นชอบจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติ

แห่กันปลูกโดยไม่รู้ว่าอุปทานจะล้นตลาดเมื่อใด เกิดอีก 2-3 ปี ทางเหนือ อีสาน ผลิตออกมามากๆ ราคาตกก็ ซวยอีก เพราะรัฐบาลไม่คิดกัน หรือแม้แต่เขาพระวิหาร ไม่ทราบจะทะเลาะกันทำไม มาจอยกันสร้างภาพพจน์ด้านการท่องเที่ยวระดับภูมิภาค จัดแพคเก็จมาเที่ยวอยุธยา ต่อด้วยเขาพระวิหาร นครวัด นครธม ฮาลองเบย์ บาหลี พัทยา ภูเก็ต มีแต่ได้กบั ได้ท้งั นั้น พื้นที่ทับซ้อนทั้งหลายในยุโรปเขาก็ทำอย่างนี้ทั้งนั้น จะได้ ฟันธงว่าเป็นของใคร คงไม่มีใครยอม ไม่งั้นรัฐบาลแต่ละ ฝ่ายคงถึงตาย... จากเรื่องประชากรมาถึงนี่ได้อย่างไรไม่ ทราบครับ กลับมาอีกที สภาพทางกายภาพของกรุงเทพฯ ที่เป็นที่ราบลุ่ม สูง กว่าระดับน้ำทะเลเพียง 0.5-2.0 เมตร แผ่นดินก็ทรุด (ที่ ผ่านมา 30 ปี 5-100 เซนติเมตร) หากวันใดฝนตกมากน้ำ เหนือมา ก็ทว่ มทุกที แถมวันนี้โลกร้อนน้ำทะเลเพิ่มมากขึ้น เรื่อยๆ ก็เลยมีคนกลัวน้ำท่วมอีก (ที่ดินเขาใหญ่เลยขายดี) หากวันใดเป็นจริงเอาแค่เขตเดียว คงสะท้านกันทั้งเมือง ถึงวันนีก้ ็ยังไม่มีแผนที่ชัดเจนว่าเราจะป้องกันมหานครเรา อย่างไร สถานการณ์ด้านอุปทานในตลาด ก็เป็นตัวทำให้อสังหาฯ ฟื้นตัวได้เร็วหรือช้า (หากมีมาก) หรือตกลงได้เร็ว แต่ใน ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่มี ความเป็นมืออาชีพ ได้ทำการศึกษาตลาดเป็นอย่างดี ทำให้ ผลิตสินค้าออกมาขายได้ใกล้เคียงกับความต้องการเป็น ส่วนใหญ่ แม้แต่ในปี 53 ที่บูมมากก็สร้างมาขายส่วนใหญ่ ก็มีคนซื้อไป (แต่ในกลุ่มคนซื้อ หากเก็งกำไรมากก็จะสร้าง ปัญหาได้) อนาคต เราจึงต้องพิจารณาว่ามหานครเราจะมีปจั จัย ที่กระชากดีมานด์ระดับมากๆ ได้อีกหรือ เช่น กรณีโครงการรถไฟฟ้าฯ ก็แค่เรียกดีมานด์ที่กระจายอยู่ทั้งเมืองให้ มาให้กระจุกตัวตามแนวรถไฟฟ้า เช่น 5 ปีที่ผ่านมาจาก นอกเมืองมาในเมือง ต่อไปก็กระจุกไปตามแนวรถไฟฟ้า (แต่ความต้องการรวมก็ทรงๆ ใกล้เคียงเดิม ยกเว้นบางปี) กรณีการขยายตัวของประชากรก็ไม่น่าจะขยายได้ มากนัก เพราะอัตราการเกิด-ตายก็เพียง 1.0% กว่าๆ แต่ ที่สำคัญที่ต้องจับตาก็คือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของ ประชากร จากเดิมมีบ้านหลังเดียว หากต่อไปเปลี่ยนเป็น มีบ้าน 2 หลัง (นอกเมืองกับในเมือง) ก็อาจทำให้ดีมานด์ เพิ่มขึ้น 2 เท่าได้ เป็นต้น

และสิ่งแวดล้อม (สผ.) เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะลงมือ ก่อสร้างในต้นปีหน้า และจะสร้างเสร็จปลายปี 2556 Lio เพชรเกษม 77 บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิด โครงการ Lio เพชรเกษม 77 ทาวน์โฮม 2 ชั้น สไตล์ “Modern Ecology” ที่ผสานธรรมชาติกับดีไซน์ทันสมัย ได้อย่างลงตัว หน้ากว้าง 5.7 เมตร พื้นที่ใช้สอย 104 ตารางเมตร เดินทางสะดวกสบายด้วย ถ.เพชรเกษม และ ถ.พระราม 2 ลัดเข้าสู่สลี ม สาทรด้วยถนนกัลปพฤกษ์ และสะดวกสบายยิ ่ง ขึ ้น ด้วยทางด่วนดาวคะนอง เริ่ม 1.59 ล้านบาท

17


“ไอเดีย คลีนนิ่ง” ชี้ตลาดโต เร่งผลิตน้ำยาป้อนตลาดคลีนนิ่ง นายฐิติศักดิ์ วัฒนปฤดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเดีย คลีนนิ่ง จำกัด ผู้ ให้บริการทำความสะอาดอย่าง ครบวงจรทั ้ง หน่ ว ยงาน ราชการและเอกชน เปิดเผย ว่า ไอเดีย คลีนนิ่ง เป็น บริ ษั ท ที ่เ พิ ่ง เปิ ด ดำเนิ น การมาได้ประมาณ 2 ปี เรามี พ นั ก งานภายใน องค์กรอยู่ที่ประมาณ 200 คน ซึ่งด้วยระยะเวลาเท่า นีก้ ับปริมาณพนักงานที่มีก็ ถื อ ว่ า เป็ น ไปตามที ่ท าง บริษัทตั้งใจไว้ อีกประการ งานคลีนนิ่งเป็นงานที่ต้องใช้ทุนค่อนข้างสูง เพราะงาน ประเภทนี้ ไม่ ได้เป็นงานที่ทำแล้วสามารถรับเงินสดทันที แต่ งานประเภทนี้เป็นงานเครดิต ฉะนั้นเมื่อลงทุนไปในเดือนแรก เรายังไม่สามารถที่จะเรียกเก็บเงินจากลูกค้าได้ ซึ่งมันต้อง มีเครดิตอาจจะเป็น 30 หรือ 45 วัน ถึงจะสามารถเรียก เก็บเงินได้ ดังนั้นทุนหมุนเวียนจึงจำเป็นที่จะต้องมีอยู่พอ สมควร ซึ่งหากเรามีทุนน้อยก็จะทำให้เราขยายงานได้น้อย และรับงานได้น้อยตามไปด้วย ในส่วนของตลาดคลีนนิ่งในปัจจุบันจะมีตลาดหลักๆ อยู่ด้วยกัน 3 ตลาด ได้แก่ เอกชน ราชการ และบ้านพัก อาศัย ซึ่งตลาดที่มีความต้องการธุรกิจทำความสะอาดมาก ที่สุดจะมีเพียงแค่ ตลาดเอกชนและราชการเพียงเท่านั้น ซึ่งตลาดบ้านพักอาศัยแม้จะเป็นตลาดใหญ่ก็ตาม แต่การ ลงทุนกับตลาดนี้ค่อนข้างสูงอีกประการผลกำไรที่ ได้มานั้นมี ในปริมาณที่นอ้ ยเรียกได้วา่ ไม่ค้มุ ทุน ดังนั้นจึงเห็นได้วา่ ตลาด ในกลุ่มนี้จะยังไม่ค่อยมี ใครเข้าไปทำตลาดมากนัก สำหรับ ในตลาดเอกชนและราชการ หากเป็นบริษัททำความสะอาด ที่มีทุนมากก็มักจะมองไปในส่วนของงานราชการ ซึ่งแม้จะได้กำไรที่น้อยเมื่อเทียบกับตลาดเอกชน แต่

เครื่องขัดพื้นอัตโนมัติ Karcher BD-BR Trike BAT เครื่องขัดทำความสะอาดพื้นพร้อมระบบปล่อยน้ำยา ทำความสะอาดและระบบดูด น้ ำ เสี ย กลั บ โดยอั ต โนมั ต ิ ช่วยขจัดคราบและสิ่งสกปรกบนพื้นผิวให้สะอาดหมดจด สามารถทำงานได้ต่อเนื่อง สะอาดเรียบร้อย ไม่เลอะเทอะ โดยใช้พนักงานเพียง 1 คนต่อการทำงาน ช่วยประหยัด เวลาและแรงงาน ความกว้างการขัด 640 มม. (BD 690 มม.) ความ ก ว้ า ง ก า ร ด ูด 940 มม. ความเร็วรอบ 1300 ร อ บ / น า ที (BD 180 รอบ/นาที) ก ำ ลั ง ไ ฟ ฟ้ า 2200 วัตต์ ขนาดบรรจุ

18

ปริ ม าณงานที ่มี ใ ห้ ท ำนั ้น ถื อ ว่ า มี ใ นปริ ม าณที ่เ ยอะมาก ฉะนั้นกำไรก็จะได้ตามปริมาณงานที่มีนั่นเอง ส่วนตลาด เอกชนเป็ น ตลาดใหญ่ อี ก ตลาดที ่บ ริ ษั ท ทำความสะอาด หลายๆ ที่ให้ความสนใจ เนื่องจากกำไรที่ ได้ค่อนข้างสูง แต่ ตลาดนี้ก็ต้องการบริษัทที่เป็นมืออาชีพ เพราะเอกชนมอง ว่าเขาจ้างบริษัททำความสะอาดในราคาที่สูง ความเป็นมือ อาชีพก็ต้องดีตามไปด้วย ถ้าหากเราให้บริการลูกค้าแล้ว การทำงานหรือการให้บริการลูกค้าไม่ดี เขาก็มีสิทธิ์ที่จะ ยกเลิกสัญญาของเราได้ตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้มันทำให้เรา เสียเครดิตได้ ดังนั้นตลาดเอกชนจึงเป็นตลาดที่ค่อนข้างจะ สุ่มเสี่ยงกับการยกเลิกสัญญาได้ง่ายกว่างานราชการ นายฐิติศกั ดิ์ กล่าวต่อไปว่า ด้านสัดส่วนของการรับงาน ทำความสะอาดของบริษทั จะเน้นไปในส่วนของตลาดเอกชน อยู่ที่ประมาณ 60-70% ส่วนตลาดราชการจะอยู่ที่ประมาณ 30% ทั้งนี้เนื่องจากส่วนราชการนอกจากในเรื่องของ Credit Term ที่ยาวประมาณ 3-4 เดือนถึงจะได้รับเงิน มันยังมี ใน เรื่องของการค้ำประกันสัญญาอีกด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่ ราชการจะต้องมีการค้ำประกันสัญญา 5% ฉะนั้นเงินที่เรา ต้องวางทิ้งไว้ท้งั ปีมนั ก็จะจม ไม่สามารถนำเงินนั้นมาเป็นทุน หมุนเวียนให้กับธุรกิจได้ ดังนั้นคนที่รับงานทำความสะอาด ของภาคราชการจำเป็นต้องมีทุนสำรองที่ค่อนข้างสูงพอสมควร สำหรับการแข่งขันในส่วนของตลาดคลีนนิ่งถือว่ามี การแข่งขันที่สูงอยู่พอสมควร ซึ่งจุดหลักที่เป็นหัวใจสำคัญ ในการทำตลาดก็คอื เรื่องของราคา เพราะในปัจจุบนั ในเรื่อง ของการทำงานที่เป็นมืออาชีพมันไม่สามารถที่จะวัดกันได้ ดังนั้นสิ่งที่ลูกค้าใช้วัดกันเป็นอันดับแรกจะเป็นในเรื่องของ ราคารวมไปถึงออฟชั่นเสริมที่แต่ละบริษัทจะนำเสนอให้แก่ ลูกค้า รวมไปถึงในเรื่องของจำนวนพนักงานก็เป็นอีกเรื่องที่ ลูกค้าให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งลักษณะการทำงานของ เราสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท ได้แก่ งานแม่บ้าน ประจำและงานในลักษณะที่เป็นบิ๊กคลีนและเฟิร์สคลีน น้ำดี/น้ำเสีย 80/80 lites ใช้ ไฟฟ้า 24 Volts น้ำหนัก 270 Kgs. (BD 300 Kgs.) ระยะเวลารับประกัน 1 ปี น้ำยาเคลือบเงาพื้น ยี่ห้อ CLEANFUL รุ่น WAXZ ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาพื้นหินขัด กระเบื้องยาง ดูราฟลอร์ และหินอ่อน ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับพื้นผิว ด้วยปริมาณ Wax สูงถึง 27% ทนทานต่อรอยขูดขีด และแรงกระแทก เป็นน้ำยาเคลือบเงาพื้นสูตรพิเศษที่มี ความเข้มข้นให้ความเงางาม พื้นสวย และคงทนสูงต่อ การสัญจร ไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน ง่ายต่อการดูแลรักษา ใช้ ได้ดีกบั พื้นกระเบื้องยาง หิน อ่อน หินขัด เป็นต้น นอกจาก นั น้ ยั ง ดูแ ลรั ก ษาทำความ สะอาดพื้นง่าย วิธีการใช้งาน ทำความ สะอาดพื้น โดยล้างน้ำยา เคลื อ บเงาเก่ า ออกให้ ห มด ด้ ว ยน้ ำ ยาล้ า งลอกแว็ ก ซ์ ด้วยเครื่องขัดล้าง 175 รอบ/ นาทีกับแผ่นขัดสีดำ แล้วล้าง

ด้า นกลยุ ท ธ์ ใ นการทำตลาดของเราในปี นี ้จ ะเน้ น ให้ ความสำคัญในเรื่องของการใช้อินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วยค่อน ข้างเยอะ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้บริการกับทาง บริษัทส่วนมากจะทราบมาจากอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก ซึ่งจาก จุดนี้ทำให้เราเล็กเห็นว่าประสิทธิภาพในการทำการตลาด ผ่านช่องทางนี้ค่อนข้างที่จะเป็นไปในทิศทางที่ดีและคิดว่า ในมุมมองของเรามันเป็นช่องทางที่มีผลตอบรับที่ดีอีกช่อง ทางหนึ่ง และอีกประการที่สำคัญนอกจากงานบริการทำความสะอาดที่เป็นงานหลักของเรา ในปีนี้ทางบริษัทได้ทำการเพิ่มสินค้าเพื่อตอบโจทย์ลกู ค้า ทั้งในเรื่องของการจำหน่าย อุปกรณ์ทำความสะอาด รวมไปถึงน้ำยาทุกอย่างที่เกี่ยวกับ การทำความสะอาด โดยเฉพาะน้ำยาทำความสะอาดในบางส่วนทางบริษัท ก็ผลิตขึ้นมาใช้งานเอง โดยในระยะแรกเราจะผลิตขึ้นมาใช้ งานในการทำความสะอาดเป็นส่วนใหญ่ แต่หลังจากได้รับ ฟังจากพนักงานของบริษัท รวมไปถึงรับฟังจากลูกค้า ต่าง ให้การตอบรับกับน้ำยาทำความสะอาดของเราว่ามีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดค่อนข้างดี ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านีจ้ ึงทำให้เราคิดว่าน่าจะลองผลิตและจำหน่ายอย่าง เป็นทางการเสียที ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจาก ลูกค้าของเราต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน ทั้งนี้หากสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 086-0548181, 081-563-3940 กรรมการผู้จัดการ กล่าวทิ้งท้าย ออกด้วยน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง แล้ว ปล่อยพื้นให้แห้งสนิท เทน้ำยาเคลือบเงาพื้น ลงในถัง ภาชนะ แล้วใช้ผ้าม็อบชุบน้ำยาให้ พอหมาดๆ ทาลงบนพื้นให้ทั่ว บริเวณ ทิ้งให้แห้งประมาณ 45 นาที หรือจนแห้งสนิท ก่อนที่จะเคลือบ ในโค้ทที่ 2 และ 3 ตามลำดับ


19


ลูกบิดประตู

กระเบื้องยาง

ผู้ผลิตและจำหน่ายลูกบิดประตู ขอแนะนำ ลูกบิด ประตูเบน-เฮอร์ รุ่น เมโลดี้ มาตรฐาน มอก. ส่ง ออก 17 ประเทศทั่วโลก ที่จะทำให้บ้านดูแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ด้วยสีที่มี ให้เลือกถึง 7 สีสดใส ได้แก่ ขาว เหลือง เขียว แดง ชมพู ฟ้า และน้ำเงิน ตัว เรือนผลิตจากสเตนเลส 304 แท้ ไม่เป็นสนิม เคลือบด้วยสีรถยนต์เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุน่ ในราคา 890 บาท สนใจซื้อสินค้าได้ที่ บุญถาวร เดอะมอลล์ทา่ พระ หัวหมาก และบางกะปิ สอบถาม ข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-6890888 # 103

บริษทั ผู้ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่าย กระเบื้องยาง และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ ในงานโครงการ และ งานทั่วไปมานานกว่า 30 ปี จากประสบการณ์ บริษทั ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐบาล และภาคเอกชน ทำให้ลูกค้าเกิดความพึง พอใจต่อสินค้า และบริการ ตลอดจนสนับสนุนสินค้า อย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงมุ่งเน้นพัฒนาบุคลากร และ ทีมงาน เพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด ในการทำงาน ภายใต้การกำกับดูแล โดยทีมผู้บริหารมืออาชีพ

บริษัท เบน-เฮอร์ โปรดักส์ จำกัด WWW.BEN-HURproducts.com

รางน้ำฝนสำเร็จรูป รางน้ำฝนสำเร็จรูป อาควาไลน์ ลินแดบ ประเทศ สวีเดน ผลิตจากเหล็กกล้าชั้นดีจากประเทศสวีเดน เคลือบสีด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงสุด ทนกว่ารางน้ำฝน ชนิดอื่น 10-100 เท่า ไม่บิดเบี้ยวและเสียรูป ตะขอ แบบล็อคแน่น แข็งแรงสูงสุด รับน้ำหนักได้มาก และใบไม้ ไม่ตกค้าง สวยงามมี 10 โทนสี ให้เลือก รับประกันคุณภาพสินค้า 20 ปี ออกแบบและทีม ติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน สินค้าผ่านมาตรฐานสากลติดตั้งและบริการ ISO 2001:2008 มีประสบการณ์และความชำนาญได้รับการอบรม ศึกษาและ เรียนรู้ร่วมกับวิศวกรลินแดบ-สวีเดน เพื่อให้คง คุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งานในประเทศไทย บริษัท อาควาไลน์ โปร์ทาร์เก็ต จำกัด www.aqualineasia.com

ก๊อกน้ำ LED ก๊อกน้ำ LED Faucet เป็นก๊อกระบบเซ็นเซอร์ อัตโนมัติ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อไม่ต้องสัมผัสตัวก๊อก เวลาใช้งาน โดยสินค้าดังกล่าวมีรูปทรงกระบอก โค้ง เรียบง่าย และติด LED ที่ปลาย spout ทำให้ เกิดเป็นแสงสีน้ำเงิน พร้อมสายน้ำสี โทน เย็นช่วย ให้ผู้ ใช้งานรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้สินค้าดังกล่าว ยังได้รับรางวัล Demark (Design Excellence Award 2010) อีกด้วย

20

บริษัท อำนวยเดช ฟลอร์ ไทล์ จำกัด www.amnuaydech.com

ช่องระบายน้ำ Modern Drain เป็นนวัตกรรมใหม่ทางสถาปัตยกรรมของช่องระบายน้ำ ออกแบบมาเพื่อความสวยงาม กลมกลืนกับทุกพื้นผิวของวัสดุ มีระบบที่สามารถ ขจัดปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในห้องน้ำ ง่ายแก่การ ดูแลรักษาและทำความสะอาด ได้รับการจดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญา และไอ้รับรางวัลในด้าน การออกแบบผลิ ต ภั ณ ฑ์ ใหม่ จากสมาคมสถาปนิ ก และสมาคมอสังหาริมทรัพย์จากประเทศมาเลเซีย ปั จ จุ บั น สิ น ค้ า ได้รั บ การตอบรั บ เป็ น อย่ า งดีจ าก โครงการต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ บริษัท โมเดิร์น เอเวอร์นิว (ไทยแลนด์) จำกัด www.moderndrain.com

ฝักบัวอาบน้ำ LED ฝักบัวอาบน้ำ LED (LED Shower) ถูกออกแบบให้ สามารถแปลงน้ำเป็นน้ำตกโดยผ่านฝักบัว ซึ่งดีไซน์ ได้อย่างสวยงาม ไม่น่าเบื่อ ดูหรูหรา สินค้าดังกล่าว ใช้แรงดันน้ำ ไม่ใช้ ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่ มีสหี ลากหลาย ให้เลือก ช่วยให้ผู้ ใช้สนุกสนานกับการอาบน้ำมากขึ้น

Siam Sanitary Ware Industry Co.,Ltd. www.cotto.co.th

บริษัท ดีทูยูสยาม จำกัด www.d2usiam.com www.ledthai.net

ผนังคอนกรีตมวลเบาหล่อในที ่

เครื่องกรองน้ำ

ผนังคอนกรีตมวลเบาหล่อในที่ Cast in Place (CIP) เทคโนโลยีที่ ไม่หยุดนิ่งของ เค บล็อก หลังจาก ประสบความสำเร็จจากการผลิต คอนกรีตมวลเบา เค บล็อก ให้เป็นที่รู้จักในตลาดมาแล้ว ปัจจุบันได้ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวออกสู่ตลาด ซึ่งเป็นเทคโนโลยี คอนกรีตมวลเบา ที่สามารถนำไปผลิตได้ที่ ไซด์งาน สามารถลดขั้นตอนการก่อฉาบ ลดการใช้แรงงาน ระบบการทำงานง่ายเทได้เร็ว ลดค่าใช้จ่ายในการ ขนส่ง สามารถนำไปผลิตชิ้นงานได้หลายรูปแบบ เช่น ผนัง พื้น และหลังคา เป็นต้น

ขอแนะนำเครื่องกรองน้ำแบรนด์ ‘คามาร์ซิโอ’ ใหม่ ทั้ง 4 รุ่น โดยมีรุ่นไฮไลต์ ได้แก่ เครื่องกรองน้ำรุ่น UF 002 SB ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการผลิตจาก ประเทศญี่ป่นุ และเกาหลี ภายใต้ดีไซน์สวยหรู กะทัดรัด ตัวเครื่องด้านหน้าทำจากสแตนเลสสตีล แข็งแรง พร้อมระบบกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ที่มีไส้กรอง PP Cotton Filter ดักจับตะกอนหยาบ ไส้กรอง Ultrafiltration Filter (UF) กรองน้ำละเอียดถึง 0.01 ไมครอนและไส้กรอง Pre – activated Carbon Filter (GAC) ช่วยกรองอนุภาคเล็กๆ ดูดซับสารอินทรีย์และกลิ่นแปลกปลอมและปรับสภาพน้ำให้มี รสชาติดีขึ้น

บริษัท ฟินิกซ เอส ดี เอส จำกัด www.k-block.com

บริษัท เดอะซิกเนเจอร์แบรนด์ จำกัด หรือ Sbo www.sbo-brand.com


ซิลโิ คน วอเตอร์ รีเพลเล้นท์ B264

หญ้าเทียม

น้ำยาทากันซึมคุณภาพสูง ขณะทาน้ำยาจะแทรกซึม ลึกลงใต้พื้นผิวและเมื่อแห้งจะไม่ปรากฏฟิล์มให้เห็น ทำให้พื้นผิววัสดุคงสภาพธรรมชาติเดิมเหมือนไม่ ได้ ทาน้ำยาใดๆ เมื่อสัมผัสโดนน้ำ พื้นผิวจะมีสภาพเหมือน น้ำกลิ้งบนใบบัวทำให้ฝ่นุ และคราบสกปรกไม่สามารถ เกาะติด ใช้ ได้ทันที โดยไม่ต้องผสมทินเนอร์

สนามหญ้าเทียมที่มีความทนทานกับสภาพอากาศที่ ทั้งร้อนไปและเย็นไป โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนชื้น แบบเมืองไทย ไม่เฉอะแฉะเป็นโคลน หรือเปียกชุ่ม จากฝนตกหนัก ง่ายต่อการดูแลรักษา ลดค่าใช้จ่าย ในการบำรุงรักษาที่ ไม่จำเป็น การใช้งานที่คุ้มค่า และให้ความสวยงามสบายตาเสมือนหญ้าธรรมชาติ บริษัท ไทยยานยนต์ เอสดับเบิ้ลยูจี (ไทยแลนด์) www.swg.co.th

R.J.LONDON CHEMICALS IND.CO.,LTD Tel : 0-2318-0133 (20 Line) Website : www.bosny.com ISO 9001 : 2008 Certified

เครื่องกรองสระว่ายน้ำ รุ่น SPF20 เครื่องกรองน้ำแบบ All-in-One - นวัตกรรมวาง ระบบบำบัดน้ำภายในสระแบบไร้ทอ่ - ไม่มเี ซิรซ์ แทงค์ (บ่อบำบัด) - ได้รวมระบบกรองแบบถุงกรองความ ละเอียด 5 ไมครอน - ไฟใต้น้ำ - ราวบันไดไว้ ในตัว เครื่องกรอง - ใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย สามารถติดตั้ง เป็นชิ้นเดียวกับผนังสระ -สามารถติดหัวจ่าย Inteli Swim Jet (หัวจ่ายว่ายน้ำทวนกระแส) - มีชดุ ห้องปั้ม ต่อแยก - โครงสร้างของเครื่องกรองทำด้วย ไฟเบอร์กลาส แข็งแรงทนทาน บริษัท เจ.ดี.พูลส์ (แบงค์คอค) จำกัด www.jdpools.com, www.jdpools.com

กระจกลามิเนต Imagine Glass เป็นกระจกลามิเนตชนิดหนึ่งซึ่งนำ ลายผ้ามาวางอยู่ตรงกลางระหว่างกระจก เเละเยื่อ ชนิ ดใสพิ เ ศษจึ งกลายเป็ น กระจกลายผ้ า ลามิ เ นต ด้วยศิลปะแห่งการสรรสร้างลวดลายลงบนผิวกระจก ที่มีความคงทน สดใส สวยงาม ตลอดอายุการใช้ งานสามารถสร้างสรรค์รูปแบบต่างๆ ได้อย่างไร้ ขีดจำกัด เหมาะสำหรับการตกเเต่งภายในเพื่อเพิ่ม ความหรูหรา อีกทั้งยังสามารถควบคุมความร้อนที่ จะเข้ามาภายในอาคารได้ จึงช่วยประหยัดพลังงาน และยังช่วยลดภาวะโลกร้อน นอกจากนี้ยังควบคุม ปริมาณแสงให้พอเหมาะตามที่ต้องการ บริษัท กลาสเทค (ประเทศไทย) จำกัด www.textile-glass.com

บานเลื่อนห้องน้ำ บานเลื่อนรุ่นใหม่ VVP รุ่น SGD 350 ที่ให้ความ คล่องตัวและดีไซน์ที่สวยงามร่วมสมัยผลิตจากวัสดุสแตนเลสเกรด 304 ล้อเลื่อนผลิตจากวัสดุพลาสติก อย่างดี ทนทานและให้ความนุ่มนวลเมื่อเลื่อนบาน ประตูพร้อมอุปกรณ์ในการจับยึดและกลอนล็อคประตู โดยผ่านการตรวจสอบคุณภาพทุกขั้นตอน ทำให้ทา่ น มั ่นใจได้ ใ นคุ ณ ภาพและยั ง สามารถเลื อ กใช้ ได้ทั ้ง บานกระจกและบานไม้ สำหรับความหนาของบาน 8 - 10 มิล เพื่อความสะดวกในการออกแบบทาง บริษัทมีทีมงานที่ปรึกษาและบริการหลังการขายให้ กับท่าน (รางเลื่อนสามารถผลิตตามความยาวที่ ต้องการได้) V.V.P.MARKETING CO., LTD. www.vvpmarketing.com

นกดำ กาวคุณภาพสูงสำหรับงานไม้ กาวนกดำ เป็นกาวลาเท็กซ์ สูตรน้ำ คุณภาพ สูง เกรด AAA แห้งเร็ว เนื้อกาวเป็นฟิล์มใส ไม่ทิ้งคราบขาว คงทน ไม่หลุดร่อน เหมาะ สำหรับงาน ปูพ้นื ไม้ปาร์เก้ และงานเฟอร์นเิ จอร์ ตกแต่งภายใน ที่ต้องการเน้นคุณภาพเป็นพิเศษ บริษัท เปอร์มาเฟล็กซ์ จำกัด

กาวนกดำ

819 หมู่ที่ 4 นิคมอุตสาหกรรมบางปู ซอย 14 ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10280 โทร. 02-7093344 แฟกซ์ 02-7093334

ก๊อกสแตนเลสน้ำเย็นแบบเดี่ยว

รุ่น เจ้าพระยา WS-0101M, WS-0101H ก๊อกสแตนเลสรุ่นเจ้าพระยา ทั้ง 2 รุ่น เป็นก๊อกน้ำ เย็นแบบเดี่ยว แบบตั้งพื้น เป็นสินค้าใหม่และขายดี ของบริษัท รีไล (ประเทศไทย) จำกัด ทำจากวัสดุ วัสดุสแตนเลสแท้ 304 ไม่เป็นสนิม ปลอดสารเคมี และตะกั่ว ระบบเปิด-ปิดน้ำ เป็นแบบเซรามิควาล์ว มีความคงทน สวยงาม รับประกันเซรามิควาล์ว 12 ปี สินค้าติดตั้งง่ายผลิตด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ผลิตในประเทศไทย บริษัท วัตสัน ฟอเซ็ท จำกัด 53/1 หมู่ที่ 6 ถนนบรมราชชนนี WS-0101M แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 WS-0101H โทร. 0-28809000-15 โทรสาร 0-28809021 วัสดุสแตนเลสปลอดสารปนเปื้อน www.rely.co.th

21


พัดลมโคมไฟ

พัดลมโคมไฟ

พัดลมโคมไฟ แบรนด์ “วิน เฟเวอร์” พัดลมที่พฒ ั นา และนำเสนอรูปแบบพัดลมเพื่อการตกแต่งให้ตรง ตามความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง โดยทีมงาน ผู้มีประสบการณ์ และความชำนาญในเรื่องพัดลม โคมไฟประดับเพดานยาวนานมากกว่า 20 ปี จึงมี พัดลมรูปแบบหลายสไตล์ มีหลายขนาด ตั้งแต่ 30, 42, 48, 52, 54, 56 และ 60 นิ้ว เพื่อให้เหมาะสม กับพื้นที่ที่ใช้งาน สามารถใช้ ได้ทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคาร โดยทำการแยกประเภทวัสดุที่ ใช้ ในการผลิตใบพัด ซึ่งมี ให้เลือกทั้ง ไม้อัดแท้ เหล็ก เอบีเอส และอะคริลิค

พัดลมโคมไฟ รุ่น L-F630-1L-AB เป็นผลิตภัณฑ์ที่ ถูกออกแบบให้มีขนาด 30 นิ้ว มีขนาด 6 ใบพัด และมีอีก 1 โคมไฟ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวดีไซน์การ ควบคุมการทำงานสวิทซ์โซ่ดึง ส่วนมอเตอร์ถงึ 3 สปีด และปิด/เปิดไฟ นอกจากนี้ยงั รับประกันคุณภาพสินค้า รับประกันมอเตอร์ 10 ปีเต็ม สำหรับสินค้าดังกล่าว มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,591.10 บาท

บริษัท วินเฟเวอร์ จำกัด www.winfavourfan.com

22

บริษัท ไลท์ติ้งแฟน จำกัด www.coolcoolfan.com

พัดลมโคมไฟ

พัดลมอุตสาหกรรม

พัดลมโคมไฟ “มูนไลท์” เป็นพัดลมคุณภาพสูง ด้วย การผลิตที่เน้นดีไซน์การตกแต่งที่ให้คุณได้เลือกสรร ได้อย่างลงตัว ในราคาที่ยุติธรรม พัดลมและพัดลม โคมไฟทุกรุ่น ได้รับการตรวจสอบคุณภาพด้านความ ปลอดภัยจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์สนิ ค้า (ม.อ.ก) และ ด้วยรูปแบบและฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ได้ทั้งอรรถประโยชน์และการตกแต่ง จึงตอบสนองความต้องการ ของลูกค้าได้เป็นอย่างดี อาทิ พัดลมโคมไฟ รุ่น MOONSTAR พัดลม 40 นิ้ว (100 CM) 8 ใบ 1 โคมไฟ (E 27 1 หลอด) สีทองรมดำ มอเตอร์ขนาดใหญ่ ระบายความร้อนในตัว เปิด-ปิด ด้วยระบบรี โมท คอลโทรล ใบพัดอริลิค 4 ใบ ให้ลมเย็นแต่เงียบ บริษัท มูนไลท์เทรดดิ้ง จำกัด www.starlightfan.com

B.O.Intelligence Co.,Ltd. www.padlomdee.com

พัดลมอุตสาหกรรม รุ่น SAFETY INDUSTRIAILS FAN ภายใต้แบรนด์ HORSEPOWER เป็นพัดลม อุตสาหกรรมที่มีความปลอดภัยสูง ตะแกรงถี่ ออกแบบพิเศษ ประสิทธิภาพลมสูง ใบพัดไม่เป็น สนิม ทนความร้อน ทนความเย็น ทุกสภาวะได้ดี เหมาะสำหรับ ใช้ ในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ อาทิเช่น โตโยต้า วอลโว่ คลังสินค้า คอนโดเลี้ยงนก คอนโดนกนางแอ่น พัดลมฟาร์มนก ฟาร์มสัตว์ปีก ตัวเล็กๆ พัดลมเป่า ระบายอากาศคลีนิคสัตว์เลี้ยง อาคารโรงงานที่เน้นคุณภาพ และความปลอดภัยสูง ทั้งนี้พัดลมระบายอากาศอุตสาหกรรมรุ่นนี้ผลิตทั้ง สองรุ่น/สองระบบ ทั้งไฟบ้านสองสาย 220 โวลท์ และไฟฟ้าสามสาย 380 โวลท์ สามเฟสสำหรับ โรงงานอุตสาหกรรม

หลอด T5

โคมไฟ

หลอด T5 ภายใต้แบรนด์ โพนี (PONI) เป็น ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบให้แสงลักษณะของแสงใกล้ เคียงแสงธรรมชาติ ความร้อนที่หลอดต่ำ ให้ค่า POWER FACTOR สูง PF 0.85-0.95 ใช้พลังงาน น้อย T5 (2FEET, 60CM) นอกจากนี้สินค้าดัง กล่าวยังใช้พลังงานไฟฟ้าแค่ 0.05 AMP และมีอายุ การใช้งานหลอดนานมากกว่า 15,000 ชั่วโมง

โคมไฟ รุ่น P-CL-11/312 เป็นโคมไฟ Fluorescent ที่มขี นาด 32 W. ใช้สำหรับติดตั้งบนเพดาน ประดับ ตกแต่งให้สวยงาม โดยสินค้าดังกล่าวมีขนาดวงโคม f 480 mm. สูง 110 mm. ตัวโคมเคลือบอย่างดี พื้นด้านในสะท้อนแสง ฝาครอบแก้วมีลาย นอกจากนี ้บ ริ ษั ท ยั ง เป็ น แหล่ ง รวมโคมไฟหลากหลาย พร้อมให้คุณเลือกมากกว่า 1,500 รายการ

บริษัท เอ็นเนอยี เซฟวิ่ง โซลูชั่น คอนซัลแทนท์อีควีปเมนท์ จำกัด

VR Lighting www.vrlighting.com

พัดลมระบายอากาศ ชนิดดูดอากาศออก

เครื่องสร้างลมเย็น

พัดลมระบายอากาศชนิดดูดอากาศออก FV-24CHT3 เหมาะสำหรับติดฝ้าเพดาน เนื่องจากออกแบบมา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย “Haft Pitch Motor” แบริ่งมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 70,000 ชั่วโมง การติดตั้งสายไฟ ออกแบบพิเศษเพื่อลด เสียงรบกวนจากการทำงานของพัดลมและมอเตอร์ ใบพั ด ได้รั บ การออกแบบให้ ส ามารถควบคุ ม การ ระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขนาดติดตั้ง = 240x240 mm.

เครื่องสร้างลมเย็น Masterkool Mik 70 EX เป็น ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบให้มีความสวยงามทันสมัย มี ฟังก์ชั่นการทำงานด้วยระบบปิด - เปิด อัตโนมัติ สามารถควบคุ ม การทำงานด้ว ยรี โ มทคอนโทรล หน้าจอแสดงผลแบบ LCD นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ ดังกล่าวยังเย็นกว่าระบบทำความเย็นทั่วไปด้วยการ เพิ่มประสิทธิภาพ cooling Pad 3 ตำแหน่ง

บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์(ประเทศไทย) จำกัด www.panasonic.co.th

บริษัท แอคดี จำกัด www.masterkool-ccs.com


เครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

เครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar water heater) ยี่ห้อ SUNSAV ถูกออกแบบและ ผลิตอย่างพิถีพิถัน โดยทีมวิศวกร ที่มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญ ในการออกแบบระบบทำความร้อนขนาดใหญ่ ที่ใช้ ในโรงพยาบาลโรงงาน โรงแรม รีสอร์ท บ้านที่อยู่อาศัย อาคารต่างๆ ฯลฯ มากกว่า 25 ปี ด้วยวัสดุที่มีคุณภาพสูง ทำงานมี ประสิทธิภาพสูงปลอดภัย คงทน คืนทุนเร็ว ใช้งาน ได้ยาวนานกว่า 20 ปี คุ้มค่า อีกทั้งได้ร่วมอนุรักษ์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลภาวะ ลดภาวะ โลกร้อน ลดภัยพิบัติและช่วยชาติ ประหยัดการ นำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ บริษัท ดิจิตอล โฟกัส จำกัด www.thaienergysaving.com

เครื่องทำน้ำอุ่น HITACHI (3,500 วัตต์) รุ่นอิเลคทรอนิก หัวและสายฝักบัวผลิตจากวัสดุชนิดพิเศษมี ส่วนผสมของสารที่มีอานุภาพยับยั้งการเติบโตของ แบคทีเรีย อาบอุ่นมั่นใจ ด้วยระบบนิรภัยถึง 9 จุด On-Off Switch สามารถอาบน้ำฝักบัวได้ โดยไม่ ต้องเปิดเครื่อง ประหยัดไฟยิ่งกว่า Superior Shower Head หัวฝักบัวดีไซน์ทันสมัย ปรับการกระจาย สายน้ำได้ 5 รูปแบบ พร้อมปุ่มสำหรับหยุดพักน้ำ ชั่วคราว ตัวเครื่องทำจากวัสดุพิเศษ สวยงาม แข็ง แรง ทนทาน และไม่ติดไฟ ตัวเครื่องและหัวฝักบัว ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก. 1693-2547

เครื่องซักผ้า

เตาไฟฟ้าชนิด 4 เพลท

เครื่องซักผ้าระบบ 6 Motion Hand Wash ขนาด ซัก 8 KG, 1400 RPM เครื่องซักผ้าระบบ 6 Motion Hand Wash ครั้งแรกกับถังซักเคลื่อนที่ 6 ทิศทาง สะอาดเสมือนซักด้วยมือ ระบบไดเร็คไดรฟ์ พลังแรงประหยัด ด้วยพลังมอเตอร์ต่อตรงสู่ถังซัก โดยไม่ต้องผ่านสายพาน ช่วยลดแรงสั่นสะเทือน และเสียงรบกวน ทนทานยิ่งขึ้น รับประกันมอเตอร์ 10 ปี พร้อมโปรแกรม Baby Care สำหรับซักผ้า เด็ก รอบปั่นหมาดสูงสุด 1400 รอบ/นาที

เตาไฟฟ้าชนิด 4 เพลท รุ่น ET130501 มึขนาด 60 ซม. ผลิตจาดสแตนเลสสตีล ปุ่มควบคุมอยู่ ด้านข้าง ไฟแสดงการเปิด/ปิด ติดตั้งจากด้านบน ข้อมูลด้านเทคนิค เตาหน้าซ้าย 2.0 กิโลวัตต์ (แบบ ร้อนเร็ว) เตาหน้าขวา 1.5 กิโลวัตต์ (แบบธรรมดา) เตาหลังซ้าย 1.5 กิโลวัตต์ (แบบธรรมดา) เตาหลัง ขวา 2.0 กิดลวัตต์ (แบบร้อนเร็ว) กำลังไฟสูงสุด 7.0 กิโลวัตต์ 230V/50Hz/25Amp ความหนาของ worktop: 30 มม.

บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด www.lg.com/th

บริษัท ซีเมนส์ จำกัด www.siemens-home.com/th

บริการผลิตภัณฑ์ ไม้พื้นสำเร็จรูป

แผ่นฝ้าระบายอากาศ

จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ไม้พื้นสำเร็จรูปทุกชนิด อาทิ ไม้พื้น Laminate ไม้พื้น Engineered Flooring Wood Fiber Plastic Composit และบริการติดตั้ง พร้อมให้คำปรึกษา รวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านวัสดุตกแต่ง ต่างๆ คุณภาพสูง มีมาตรฐานเทียบเท่ามาตรฐาน ยุโรป ที่ผสานเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยกับศิลปะ ความงดงามตามธรรมชาติอย่างลงตัว เพื่อให้ ได้ ไม้ พื้นและผลิตภัณฑ์ด้านวัสดุตกแต่งคุณภาพสูง และมี ความสวยงาม เหมาะสมกับสภาพภูมอิ ากาศในเมืองไทย รวมถึงมีการบริการติดตั้งงานไม้พื้นแบบมือ อาชีพ และการให้บริการหลังการขายที่ครบวงจร

แผ่นฝ้าระบายอากาศ เฌอร่าบอร์ด เหมาะสำหรับ ติดตั้งเป็นฝ้าภายนอก มีช่องระบายอากาศ ซึ่งช่วย ลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน แต่ยังคงความแข็งแรง ทนทาน ทนน้ำทนชื้น มีสองลายให้เลือก ทั้งลาย โมเดิร์น และลายคลาสสิค นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ ดังกล่าวยังไม่มี ใยหิน เนื่องจากผลิตด้วยเทคโนโลยี ออโต้เคลฟ จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่ทำให้ โลกร้อน

บริษัท เค.เอส.วู้ด จำกัด www.kswood.com

บริษัท โอลิมปิคกระเบื้องไทย จำกัด www.mahaphant.com

วัสดุทดแทนไม้

ไม้เชิงชาย

Wood Plastic Composite หรือ WPC เป็นวัสดุ ทดแทนไม้ชนิดใหม่ของงานก่อสร้างในประเทศไทย ซึ่งคุณสมบัติเด่นๆ ที่ ไม่ซึมน้ำ ป้องกันแมลงกินไม้ ทุกชนิด และทนทานกับสภาพภูมิอากาศได้ดี จึง สามารถนำไปใช้กับทุกส่วนของงานก่อสร้าง โดยใช้ อุปกรณ์และเครื่องมือเกี่ยวการก่อสร้างเช่นเดียว กับงานไม้ อีกทั้งประหยัดค่าใช้จา่ ยในการบำรุงรักษา และค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้าง เป็นต้น

ไม้เชิงชาย ตราช้าง สมาร์ทวูด ไม่มีส่วนผสมของ แอสเบสตอส ด้วยนวัตกรรมการผลิตวัสดุก่อสร้าง คุณภาพ สมาร์ทวูด ตราช้างทุกแผ่นจึงไม่มสี ว่ นผสม ของแอสเบสตอส สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ ได้อย่างมั่นใจ พร้อมคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้น ในเรื่องเนื้อเหนียว ง่าย ต่อการติดตั้ง รับแรงกระแทกได้ดีข้นึ และไม่ยดื หดตัว มี ให้เลือกใช้งานถึง 6 ประเภทคือ ไม้ฝา ไม้ระแนง ไม้เชิงชาย ไม้บัว ไม้รั้ว และไม้บังตา ส่วนผสม ปูน ซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ตราช้าง เส้นใยเซลลูโลส ทรายซิลกิ า้ บริสทุ ธิ์ และน้ำ ผลิตผ่านเครื่องอบไอน้ำ แรงดันสูง ไม่มีส่วนผสมของแอสเบสตอส

www.woodmarts.com

บริษัท ซี.ซี.เอส.เซลล์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด www.ccsmuk.com

บริษัท กระเบื้องกระดาษไทย จำกัด www.siamfibrecement.com

23


แวดวงดี ไ ซน์ เ นอร์ ‘Plumen 001’ หลอดไฟประหยัดพลังงาน ชิ้นแรกของโลก Plumen หลอดไฟฟ้า ประหยัดพลังงานชิ้นแรกของ โลก โดยหลอดไฟชนิดนี้ ใช้ พลังงานน้อยกว่าหลอดทั่วไป ถึง 80% และมีอายุการใช้งาน ยาวนานกว่าถึง 8 เท่า ทั้งนี้ Plumen 001 เป็นการร่วมมือ กันออกแบบระหว่าง Hulger แบรนด์ดังจากลอนดอนที่ มีชื่อเสียงด้านการออกแบบกับ Sam Wilkinson Plumen คือหลอดไฟฟ้าประหยัดพลังงานแบบที่ทุก คนรู้จัก ในทางตรงกันข้ามก็เป็นแบบดั้งเดิมที่ใช้กันใน หลอดฟูลโอเรสเซนท์แบบเก่า Plumen 001 เป็นหลอด ไฟที่คุณจะต้องอยากโชว์ เพราะมันทั้งประหยัดพลังงาน และยังมีความสวยงามอีกด้วย โดยมันมีลักษณะคล้าย กับหลอดประหยัดพลังงานทั่วไป แต่มันใช้งานได้ทนทาน มากกว่า มันเป็นหลอดไฟที่ดูเก๋ๆ แปลกๆ แต่ดูสวยงาม ซึ่งมันเป็นไอเดียที่ปิ๊งขึ้นมา โดยไม่ ได้จินตนาการมาก่อน โดยวัตถุประสงค์ของหลอดไฟตัวนี้ เน้นในเรื่องความ สวยงาม รูปทรงของหลอดแก้วถูกทำให้บิดเบี้ยวแต่ก็ดู เข้ากันได้ดี มันเหมือนกับถูกแบ่งเป็นสองส่วนที่สะท้อน ซึ่งกันและกัน เป็นการประดิษฐ์ท่มี สี มมาตรและมีสดั ส่วน ที่รับกันดี ส่วนชื่อ Plumen มาจาก Plume ที่แปลว่า การ ประดับตกแต่งด้วยขนนก ซึ่งการออกแบบนี้ตั้งใจที่จะ ทำให้มนั มีความสวยงามและน่าทึ่ง ในความสามารถที่เหนือกว่าหลอดไฟทั่วไป Plumen ได้คิดการออกแบบร่วมกับ พิพิธภัณฑ์งานศิลป์แนวใหม่ ในนิวยอร์ก มันได้รับความ สนใจอย่างมากในพิพิธภัณฑ์ของพระนางเจ้าวิกตอเรีย ในกรุงลอนดอน การออกแบบ Plumen 001 ถูกพัฒนา เป็นของสะสมของดีไซน์เนอร์ที่ชื่อ Sam Wilkinson Crack Da Code: ถอดรหัสเทรนด์ ถอดรหัสไลฟ์สไตล์ ร่วมถอดรหัสความต้องการและค้นพบตัวตนของผู้ บริโภคในแต่ละยุคสมัย พร้อมทำความเข้าใจเทรนด์วัสดุ และการอยู่อาศัยในอนาคต เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ สอดคล้องกับรูปแบบการใช้ ชีวิตอย่างแท้จริง ในการ บรรยายโดย เทวินทร์ วรรณะบำรุง ดีไซน์ ไดเร็กเตอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังงาน ออกแบบวัสดุก่อสร้างภายใต้แบรนด์คอตโต้และตราช้าง ร่วมด้วย มกร เชาว์วาณิช ซีอีโอแห่ง Cerebrum Design และนายกสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์แห่งประเทศไทย การเก็บข้อมูลเพื่อวิจัยความต้องการที่แท้จริงของ ผู้บริโภค (Customer Insight) ว่ามีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด และการผสมผสานแรงบันดาลใจ ของนักออกแบบ ที่เกิดขึ้นจากการศึกษาและเก็บเกี่ยว ประสบการณ์จากการเยี่ยมชมการจัดแสดงผลงานที่ยิ่ง ใหญ่ระดับโลก ก่อนนำมาสู่ขั้นตอนของการถอดรหัสเพื่อ ค้นหาเทรนด์ความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต เพื่อ สามารถคาดการณ์แนวโน้มการพัฒนาสินค้าที่ตอบตรง ทุกความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง การบรรยายครั้งนีเ้ ป็นส่วนหนึง่ ของงานชุมนุมทาง ความคิดประจำปี Creativities Unfold, Bangkok 2011 งานออกแบบเปลี่ยนโลก: หนทางสร้างความยั่งยืน ของธุรกิจสร้างสรรค์ (link www.creativitiesunfold. com) ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 30 กันยายน 2554 เวลา 13.00-16.00 น. ณ ออดิทอเรียม TCDC กรุณาสำรอง ที่นั่งล่วงหน้าได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02-664-8448 ต่อ 213, 214 (ปิดวันจันทร์) หมายเหตุ กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้าทางโทรศัพท์ เริ่มเปิดลง ทะเบียนหน้างานก่อนงานเริ่ม 1 ชั่วโมง ผู้ที่สำรองที่นั่ง ล่วงหน้า โปรดมาลงทะเบียนยืนยันการเข้าร่วมงานก่อนงานเริ่มอย่างน้อย 30 นาที และบรรยายเป็นภาษาไทย เท่านั้น

24

“พัฒน โปรเฟสชันแนล”รุกตลาด รับทำโมเดลอะคิริก พร้อมส่งทั่วประเทศ นายพัฒน สุวรรณสัมฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการและ สามัญสถาปนิก บริษัท พัฒน โปรเฟสชันแนล จำกัด (Pattana Professional Co., Ltd.) กล่าวว่า จาก ประสบการณ์ ก ารรั บ ทำโมเดลจากอะคิ ริ ก พร้ อ มครอบ อะคิริกใสมากกว่า 5 ปีหลังจากเพิ่มเติมแผนกรับทำโมเดล จากอะคิริกพร้อมครอบอะคิริกใสนอกเหนือจากการบริการ หลักของบริษัทคือรับออกแบบอาคารเพื่อขออนุญาต ก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันทางบริษัทนอกจากทำ โมเดลกับโครงการที่ออกแบบเองแล้วยังรับ รับจ้างทำโมเดลให้กับโครงการอื่นด้วย ซึ่ง ปั จ จุ บั น ได้รั บ ผลตอบรั บ เป็ น อย่ า งดีกั บ ผู ้ ประกอบการโครงการอสังหาริมทรัพย์ บริษัทรับสร้างบ้าน สถาปนิกผู้ออกแบบ และมัณฑนากรผู้ออกแบบ ทั้งใน กรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ทั ้ง นี ้ลู ก ค้ า เพี ย งส่ ง ไฟล์งานแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งประกอบด้วย แปลน รู ป ด้า นและรู ป ตัด ให้ เ รา ทางบริษัทจะตีราคาและ ส่งกลับไปให้ท่าน เรา ยิ น ด ีรั บ ง า น จ า ก ผู ้ ประกอบการโครงการ อสังหาริมทรัพย์ และผู้ ออกแบบ เรายินดีรับงาน ตรงจากท่าน หรือรับงาน ต่อจากท่านในฐานะ “ผู้รบั ทำโมเดล” ต่อจากผู้ออกแบบด้วย “ความซื่อสัตย์และจริงใจ” ท่านสามารถเชื่อใจเราได้ “เรื่อง โมเดล” เรามีผลงานให้ท่านสามารถตรวจสอบได้ และเรา เข้าใจแบบมากกว่าทีมงานรับโมเดลอื่นทั่วไปเนื่องจากเรา เป็น “สถาปนิก” รวมทั้ง “ราคาไม่สูง” และ “พร้อมส่ง ทั่วประเทศ” ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเราได้ทำโมเดลจากอะคิริกมาแล้ว มากกว่า 1,000 ตัว อาทิ โมเดลทาวน์เฮาส์ โครงการรสริน 1, 2, 3 แจ้งวัฒนะ-ดอนเมือง ของบริษทั โกสุมพัฒนา จำกัด โมเดลบ้านพักอาศัย โครงการบ้านกัญชรส แจ้งวัฒนะดอนเมือง ของบริษัท โกสุมพัฒนา จำกัด โมเดลคอนโดมิเนียม โครงการเดอะแคช ลำลูกกา-คลอง 2, พระราม 3สำโรง ของบริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) โมเดลโรงพยาบาลบางนา 5 ของบริษัท โรงพยาบาล บางนา จำกัด โมเดลโรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ จ.ลพบุรี โมเดลบ้านพักอาศัย โครงการภัทรนิเวศน์ บางคูวดั ของบริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด โมเดลบ้านพักอาศัย โครงการบ้านบุษบา ติวานนท์ ของบริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด โมเดลคฤหาสน์ RCH-016 Valencia และ RCH-018 Le Arcadia ของบริษัท ริชชี่ เฮาส์ จำกัด โมเดลบ้านพักอาศัย บ้านบัวขาวและบ้าน

แกรนด์บี ของบริษัท อุ่นใจบิวเดอร์ จำกัด โมเดลบ้านพัก อาศัย โครงการ U.E. House ของบริษัท สินหิรัญ จำกัด พุทธมณฑล สาย 2 โมเดลคอนโดมิเนียม The Ultimate Serviced Condominium1 จ.ระยอง ของบริษัท อัลติเมท เรียลเอสเตท จำกัด โมเดลผังโครงการเมืองทองธานี และ โรงแรมอิมแพ็ค ของบริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด กรรมการผู้จัดการ กล่าวต่อไปอีกว่า นอกจากนั้นทาง บริษัทก็ยังได้ทำโมเดลให้กับทางทาวน์เฮาส์ โครงการสิริน พาร์ค วงศ์สว่าง ของบริษัท สิริน คอนโดมิเนียม จำกัด โมเดลคอนโดนิเนียม โครงการ The Raffles Condominium ของบริษัท ทรัพย์มงคลพัฒนา จำกัด โมเดลอาคารพาณิชย์ โครงการฉัตรณรงค์วิลล่า 5 ลำลูกกา-คลอง 7 ของบริษัท ธนธนนันธ์ จำกัด และโมเดลทาวน์เฮาซ์ โครงการบางนา ทาวน์โฮม ของบริษัท ธนธนนันธ์ จำกัด และงานใหม่อีก หลายตัวอาทิ โมเดลคอนโดมิเนียม โครงการ Voque Condominium สุขุมวิท 31 ของ บริษัท อพอลโล่ แอสเส็ท จำกัด โมเดลคอนโดมิเนียม โครงการ Plus Condominium กระทู้ ภูเก็ต ของบริษัท บริษัท พลัส พร๊อพเพอร์ตี้ แอนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด โมเดลคอนโดมิเนียม The Ultimate Serviced Condominium 2 จ.ระยอง ของบริษัท อัลติเมท เรียล เอสเตท จำกัด โมเดลทาวน์เฮาซ์โนโววิลล์ ติวานนท์ปทุมธานี ของ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) โมเดลผัง โครงการเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ โครงการ Big Tree Residence บางพลี จ.สมุทรปราการ ของ บริษทั กรุงเทพ ไดอ์แคสติ้ง แอนด์ อินแจ็กชั่น จำกัด โมเดลบ้านพักอาศัย FP-20P และ FP-21P ของ บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด และ ผลงานล่าสุดที่เราพึ่งทำ และจัดส่งให้ถึงที่คือ โมเดล คอนโดมิเนียม โครงการคาร์พิเดียม คอนโดทาวน์ เฟส 4 จ.ระยอง ของบริษัท ศักดิ์ทิพย์กรุ๊ป จำกัด จากการตอบรับเป็นอย่างดีของผู้ประกอบการ และผู้ ออกแบบที่ให้เรารับช่วงต่อในการทำโมเดล เราสามารถให้ ความมั่นใจกับท่านได้ว่าโครงการของท่านถ้ามี โมเดลที่ทำ โดยบริษัทเราแล้ว จะสามารถอธิบายลูกค้าของท่านที่เข้า มาชมโครงการของท่านให้สามารถเข้าใจแบบได้ชัดเจนก่อน ตัดสินใจซื้อโครงการของท่านได้อย่างแน่นอน รวมทั้งดึงดูด ความสนใจของลูกค้าของท่านได้เป็นอย่างดี สนใจติดต่อ พัฒน สุวรรณสัมฤทธิ์ บริษัท พัฒน โปรเฟสชันแนล จำกัด โทร. 086-610-5282 โทรสาร. 0-2954-1028


Tricks

5 เทคนิคหลัก ที่ทำให้บ้านเล็กน่าอยู่

“บ้าน” มีความหมายต่อชีวิต ครอบครัว บรรยากาศในบ้านที่ผ่อนคลาย ส่งผลให้จิตใจได้ พักผ่อนอย่างเต็มที่ รวมไปถึงความสะดวกสบายจากการออกแบบที่ลงตัว การหมั่นดูแล รักษาความสะอาด ล้วนแล้วเป็นปัจจัยสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีของสมาชิกในบ้าน ถึงแม้ว่าจะ เป็นบ้านหลังเล็ก เราก็ต้องใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุด งานดีไซน์จึงถูกประยุกต์ให้ดูสะอาดตา แต่ได้ประโยชน์ในพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่ โดยมีเทคนิคง่ายๆ 5 ข้อด้วยกันที่ทำให้บ้านเล็กน่าอยู่ 1. โปร่ง โล่ง สบาย ในความหมายของคำว่ า โปร่ง โล่ง สบาย คื อ การที ่เ ราทำให้ บ้ า นมี พื้ น ที่ ว่ า งให้ มากที่สุด วิธีที่ง่าย ที่สุดคือการนำเอาทุกอย่างชิดผนังให้หมดอาจใช้ชั้นติด ผนัง หรือตู้ติดผนังไว้เก็บของ จากนั้นเราก็วางโต๊ะ เก้าอี้ สไตล์ Retro ตัวเอกของบ้านไว้ตรงกลาง เพียงเท่านี้คุณก็ จะได้ห้องที่กว้างสมดังใจ สำหรับโถงชั้นล่าง หรือโถงอเนกประสงค์ ถูกเปิด ทะลุถึงกันจากห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และ ห้องทำงาน เพื่อเพิ่มเนื้อที่ในบ้านให้ดูกว้างขึ้นหลักการนี้ที่ เราเรียกว่า Combine Space หรือ Open Space นอกจากนี้การใช้กระจกใสเป็นผนังห้อง ทำให้เกิดความ โล่งสบาย โปร่งตาในทุกห้อง ความเด่นอยู่ที่การดูแล ความกลมกลืนของเครื่องเรือนทุกชิ้น ที่หยิบมาวางอย่าง บรรจงในทุกจุด 2. แสงธรรมชาติ แสงธรรมชาติเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้บ้านขนาด เล็กดูกว้างใหญ่ขึ้นได้ โดยการเจาะช่องหน้าต่างให้ ใหญ่ ที่สุด และ เ ย อ ะ ที ่สุ ด เพราะนอกจากหน้าต่างที่ กว้ า งจะเป็ น ก า ร เ ปิ ด รั บ แสงธรรมชาติ แล้ว ยังเป็นช่องลมให้ภายในบ้านเย็นสบายยิ่งขึ้น อีกอย่าง หน้าต่างที่กว้างยังจะเป็นตัวนำสายตาให้มองออกไปข้าง นอก ไม่ถูกปิดกั้นจึงทำให้บริเวณบ้านดูเหมือนกว้างขึ้น การเปลี ่ย นกระเบื ้อ งมุ ง หลั ง คาเป็ น กระเบื ้อ งชนิ ด โปร่งแสงบริเวณบันไดและห้องน้ำ ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ บ้านเปิดรับแสงธรรมชาติ เพราะเมื่อห้องยิ่งสว่างยิ่งดู กว้าง 3. ตู้เก็บของมหัศจรรย์ ห้องเก็บของหรือ ต ู ้เ ก็ บ ข อ ง เ ป็ น สิ ่ง สำคัญสำหรับบ้าน แต่ เป็นสิ่งที่มักจะถูกมอง ข้ า มโดยเฉพาะบ้ า น หลังเล็ก มักจะมีข้อ อ้างว่าไม่มีพื้นที่ อันนี้

ขอแนะนำว่าคุณอาจทำตูต้ ิดผนังขนานไปกับทางเดินหรือ ใต้บันไดก็สามารถทำเป็นตูเ้ ก็บของหรือห้องเก็บของได้ และเมื่อไรก็ตามที่คุณมีของที่ ไม่ใช้ ไม่รู้ว่าจะไปเก็บไว้ ที่ ไหนดี ตู้เก็บของหรือห้องเก็บของนี่แหละช่วยได้อย่างน่า อัศจรรย์ เพราะจะเป็นที่ที่คุณเก็บทุกอย่างที่ ไม่ต้องการใน ขณะนั้น และบ้านคุณก็จะเป็นระเบียบ ดูกว้างขึ้น น่าอยู่ ขึ้น รวมทั้งสะดวกในการหยิบใช้อีกด้วย 4. เฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านเป็นสิ่งสำคัญมาก เราจึงต้องพิถีพิถนั ในการเลือก ปัจจุบนั วิถชี วี ติ ของคนส่วนใหญ่เป็นสังคม เมืองมากขึ้น การออกแบบในสไตล์ minimal จึ ง ถู ก หยิ บ ยกมาใช้ เ ป็ น หลักในการออกแบบมาก ขึ้น แต่ด้วยฟังก์ชั่นของ บ้ า นหลั ง เล็ ก ที ่ต ้อ งใช้ พื ้น ที ่ใ ห้ คุ ้ม ค่ า มากที ่สุ ด งานดีไซน์จึงถูกประยุกต์ ให้ดูสะอาดตา และมี ฟั ง ก์ ชั ่น ในตัว เองทำให้ ประหยัดเนื้อที่ แต่เพิ่ม ประโยชน์ในการใช้สอย ไม่ว่าจะเป็น mini kitchen ที่มี ส่วนยื่นพับเก็บในตัวได้ สามารถใช้แทนส่วนเตรียมอาหาร ไปจนถึงใช้แทนโต๊ะรับประทานอาหาร หรือ sofa bed โซฟาที่สามารถปรับเป็นเตียงนอนได้ เหล่านี้ซึ่งจะใช้พื้นที่ น้อยและทำให้บ้านดูมีเสน่ห์อีกด้วย 5. Gimmick เติมเสน่ห์ให้กับบ้าน Gimmick การเติมเสน่ห์เล็กๆ น้อยๆ ให้กับบ้านเป็น สิ่งที่ ไม่ควรมองข้าม เพราะ Gimmick เหล่านี้แหละมี ส่ ว นทำให้ บ้ า นมี ชีวิต หลายคนคง คิดว่า Gimmick คืออะไร คำตอบ ง่ายมากคือ ทุกอย่ า งที ่อ ยู ่ร อบตัว คุณ คือสิ่งต่างๆ ที่ คุ ณ สะสมมั น เป็ น เหมือนคาแรคเตอร์ ของคุณเองและมีเสน่ห์ในตัวเอง เช่น หากคุณเป็นช่างภาพ คุณก็จะมีภาพที่คุณประทับหลายภาพ ภาพเหล่านี้แหละ เรานำมาติดตามผนังหรือแม้กระทั้งผนังข้างบันได เท่านี้ บ้านของคุณก็จะเป็น gallery ของคุณด้วย ที่มา: www.bareo-isyss.com

25


ประกวดราคา จัดซื้อกล้องความร้อน การไฟฟ้าส่วนภูมภิ าค

เขต 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีความประสงค์เรียกประกวด ราคาจัดซื้อกล้องส่องหาความร้อน Themal Viewer Type 1 (High Efficiency) จำนวน 1 ชุด ยื่นเอกสาร 16 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันกับผู้เสนอราคารายอื่นที่เข้า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การ แข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สญ ั ญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ แผนกบริหารงานทั่วไป สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา โทร. 0-4421 4334-8 ต่อ 23413 --ประกวดราคา ทำความสะอาด การประปานครหลวง มี ความประสงค์เรียกประกวดราคาจ้างรักษาความสะอาดล้างถังตก ตะกอน/บ่อกรองน้ำ และดูแลต้นไม้ สนามหญ้า จำนวน 4 หน่วย งาน ประกอบด้วย ฝ่ายโรงงานผลิตน้ำสามเสน ฝ่ายโรงงานผลิตน้ำ บางเขน ฝ่ายบำรุงรักษาสถานีสูบจ่ายน้ำ และฝ่ายโรงงานผลิตน้ำ มหาสวัสดิ์และธนบุรี ยื่นเอกสาร 19 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ (จ้าง) ด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันกับผู้เสนอราคารายอื่นที่เข้า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การ แข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้นที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปีล่าสุด พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้วเสร็จ ก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สญ ั ญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ ส่วนกลาง ฝ่ายจัดหาและพัสดุ ชั้น 4 ห้อง 408 ที่ทำการ สำนักงานใหญ่ การประปานครหลวง ถ.ประชาชื่น เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ โทร. 0-2504-0187

ประกวดราคา จ้างเหมาก่อสร้าง สำนักงานการตรวจเงิน-

แผ่นดินภูมภิ าคที่ 14 มีความประสงค์เรียกประกวดราคาจ้างก่อสร้าง อาคารชุดที่พักอาศัย (ขนาด 15 ยูนิต) จำนวน 1 หลัง และงาน ก่อสร้างประกอบอาคารจำนวน 3 รายการ รายละเอียดตามแบบแปลน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 14 (จังหวัดนครศรีธรรมราช) ค่าแบบ 5,000 บาท ยื่นเอกสาร 21 กันยายน 2554 เวลา 11.00 น. * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันกับผู้เสนอราคารายอื่นที่เข้า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การ แข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้

26

* เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้นที่ 1-3 ผู้รบั จ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปีลา่ สุด พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้วเสร็จก่อน วันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ งานพัสดุ กลุ่มบริหารงานทั่วไป สำนักงานการตรวจเงินแผ่น ดินภูมิภาคที่ 14 (จังหวัดนครศรีธรรมราช) โทร. 0-7534-5674

* ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันกับผู้เสนอราคารายอื่นที่เข้า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี ประกวดราคา จัดซื้อ เสาคอร. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 1 ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ มีความประสงค์เรียกประกวดราคาจัดซื้อเสา เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา คอร.ขนาดต่างๆ * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ค่าแบบ 1,070 บาท ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา ยื่นเอกสาร 12 กันยายน 2554 โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ ติดต่อที่ สำนักงานแขวงการทางประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) อ.หัวหิน อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ โทร. 0-3251-1223 * ไม่เป็นผู้ที่ถูกระบุชื่อไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ทิ้งงานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา ประกวดราคา จ้างเหมาปรับปรุง แขวงการทางนครศรี* ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ธรรมราชที่ 1 มีความประสงค์เรียกประกวดราคาจ้างเหมาทำการ ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รฐั บาลของผู้เสนอราคาได้มคี ำสั่งให้สละสิทธิ์ ความ- ปรับปรุงทางหลวง ทางหลวงหมายเลข 403 ตอนต่อเขตเทศบาล คุ้มกันเช่นว่านั้น นครนครศรีธรรมราช – กม. 14 + 276 (ต่อเขตแขวงฯ นครศรี* ไม่ เ ป็ น ผู ้มี ผ ลประโยชน์ ร่ ว มกั น กั บ ผู ้เ สนอราคารายอื ่น ที ่เ ข้ า ธรรมราชที่ 2) ที่ กม. 0+750 จำนวน 18 รายการ เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคากับ ค่าแบบ 2,000 บาท ผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ ยื่นเอกสาร 14 กันยายน 2554 อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้นที่ * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ 1-3 ผู้รบั จ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปีลา่ สุด และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้วเสร็จก่อน * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม วันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ความคุ้มกันเช่นว่านั้น ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา * ไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันกับผู้เสนอราคารายอื่นที่เข้า โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา ติดต่อที่ แผนกบริหารทั่วไป ห้องการเงิน สำนักงานการไฟฟ้าส่วน กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ ภูมิภาคเขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ โทร. 0-5324-1018 ต่อ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน 11155, 11456 ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น ประกวดราคา จ้างเหมาก่อสร้าง องค์การบริหารส่วนตำบล ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี ศรีบุญเรือง มีความประสงค์เรียกประกวดราคาจ้างก่อสร้างถนนคอน- ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว กรีตเสริมเหล็กภายในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลศรีบุญเรือง ด้วย เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ค่าแบบ 2,000 บาท ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา ยื่นเอกสาร 5 กันยายน 2554 โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน * จะต้องเป็นผู้มอี าชีพขายพัสดุท่ปี ระมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบอิเล็ก- ติดต่อที่ แขวงการทางนครศรีธรรมราชที่ 1 โทร. 0-7534-1138 ทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ที่ถูกระบุชื่อไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ทิ้งงานของทางราชการ ประกวดราคา จัดซื้อเครื่องปรับอากาศ สำนักงานการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา ไฟฟ้าส่วนภูมภิ าค เขต 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) มีความประสงค์ * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม เรียกประกวดราคาจัดซื้อเครื่องปรับอากาศประสิทธิภาพสูงพร้อม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รฐั บาลของผู้เสนอราคาได้มคี ำสั่งให้สละสิทธิ์ ความ- อุปกรณ์ประกอบและติดตั้ง (แบบแขวนใต้ฝา้ Ceiling Type) จำนวน คุ้มกันเช่นว่านั้น 75 เครื่อง (หน่วย) เพื่อติดตั้งเปลี่ยนแทนเครื่องปรับอากาศชนิดเดิม * ไม่ เ ป็ น ผู ้มี ผ ลประโยชน์ ร่ ว มกั น กั บ ผู ้เ สนอราคารายอื ่น ที ่เ ข้ า ที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคากับ ค่าแบบ 535 บาท ผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ ยื่นเอกสาร 9 กันยายน 2554 อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้นที่ * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ 1-3 ผู้รบั จ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปีลา่ สุด และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้วเสร็จก่อน * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม วันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ความคุ้มกันเช่นว่านั้น ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา * ไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันกับผู้เสนอราคารายอื่นที่เข้า โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา ติดต่อที่ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลศรีบุญเรือง กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ โทร. 0-4328-7204 อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ ประกวดราคา จ้างเหมาก่อสร้าง แขวงการทางประจวบคีรขี นั ธ์ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น มี ค วามประสงค์ เ รี ย กประกวดราคางานจ้ า งเหมาก่ อ สร้ า งอาคาร ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี สำนักงานตามแบบมาตรฐานหมวดการทาง ตามแบบเลขที่ B-01 ถึง ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว B-05 และ S-01 ถึง S-05 ทางหลวงหมายเลข 4 ตอนควบคุม 1100 เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา ตอนทับสะแก – บางสะพาน ที่ กม. 362 + 113 RT. (กม. ใหม่) * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ปริมาณงาน 1 แห่ง กำหนดเวลาทำการ 120 วัน ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา ค่าแบบ 2,000 บาท โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ยื่นเอกสาร 14 กันยายน 2554 ติดต่อที่ งานธุรการกองวิศวกรรมและบำรุงรักษา การไฟฟ้าส่วน* จะต้องเป็นผู้มอี าชีพขายพัสดุท่ปี ระมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบอิเล็ก- ภูมิภาค เขต 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จ.อุบลราชธานี ทรอนิกส์ดังกล่าว --* ไม่เป็นผู้ที่ถูกระบุชื่อไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ทิ้งงานของทางราชการ สอบราคา จ้างเหมาบริการ โรงพยาบาลธัญบุรี มีความ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา ประสงค์เรียกสอบราคาจ้างเหมาบริการรักษาความปลอดภัยสถานที่


ราชการ โรงพยาบาลธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ยื่นเอกสาร 5 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่เป็นผูม้ ีผลประโยชน์ร่วมกันกับผูเ้ สนอราคารายอื่นที่เข้า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การ แข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สญ ั ญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ ฝ่ายบริหารทั่วไป อาคารเก่า ชั้น 2 ห้องเบอร์ 24 โรง พยาบาลธัญบุรี โทร. 0-2577-2600-2 ต่อ 125

สอบราคา จ้างเหมาก่อสร้าง สำนักงานเทศบาลตำบล หนองเสม็ด มีความประสงค์เรียกสอบราคาดังนี้ 1. จ้างจัดทำป้ายซอยเทศบาลตำบลหนองเสม็ด จำนวน 11 ป้าย (ราคากลาง 148,500 บาท) 2. จ้ า งก่ อ สร้ า งสิ ่ง สาธารณู ป โภคสำหรั บ ศู น ย์ พั ฒ นาเด็ก เล็ ก เทศบาล ตำบลหนองเสม็ด หมู่ที่ 6 ต.หนองเสม็ด อ.เมือง จ.ตราด (ราคากลาง 182,700 บาท) 3. จ้างก่อสร้างปรับปรุงต่อเติมอาคารโรงจอดรถยนต์อเนกประสงค์ หมู่ที่ 6 (ครั้งที่ 3) ต.หนองเสม็ด อ.เมืองตราด จ.ตราด (ราคากลาง 313,000 บาท) ค่าแบบ 500 บาท ยื่นเอกสาร 6 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่เป็นผูม้ ีผลประโยชน์ร่วมกันกับผูเ้ สนอราคารายอื่นที่เข้า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การ แข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สญ ั ญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ กองคลัง เทศบาลตำบลหนองเสม็ด ต.หนองเสม็ด อ.เมือง ตราด จ.ตราด โทร. 0-3954-5427 ประมูลราคา จ้างเหมาก่อสร้าง สำนักงานเทศบาลนครลำปาง มีความประสงค์เรียกประมูลจ้างเหมาก่อสร้าง จำนวน 4 โครงการ ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ 1. ก่อสร้างถนนและท่อระบายน้ำ ถนนท่ามะโอซอย 1 ตั้งแต่ถนน ท่ามะโอถึงถนนป่าไม้ โดยทำการก่อสร้างถนน ค.ส.ล. ขนาดกว้าง ประมาณ 4.50 – 6.50 เมตร หรือตามสภาพ หนา 0.15 เมตร ความยาวประมาณ 354.00 เมตร พร้อมวางท่อระบายน้ำ ค.ส.ล. ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.40 เมตร ความยาวรวมบ่อพักประมาณ 354 เมตร และงานอื่นๆ ตามแบบรูปพร้อมรายการละเอียดของ เทศบาลฯ 2. ก่อสร้างปรับปรุงทางเท้าถนนสนามบิน ข้างบ้านเลขที่ 83 ถึง ถนนป่าขาม ข้างบ้านเลขที่ 255/1 (ซอยข้างวิทยาลัยพยาบาลฯ) โดยทำการก่อสร้างปรับปรุงทางเท้าใหม่ ความกว้างประมาณ 1.40 – 2.40 เมตร หรือตามสภาพ ความยาวรวมทั้งสองข้างประมาณ 420.00 เมตร และงานอื่นๆ ตามแบบรูปพร้อมรายกรละเอียดของ เทศบาล 3. ก่อสร้างท่อระบายน้ำพร้อมถนนทับหลังท่อ ถนนวังขวา ซอย ข้างบ้านเลขที่ 79-87 โดยทำการวางท่อระบายน้ำ ค.ส.ล. ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.60 เมตร ความยาวรวมบ่อพักประมาณ 220.00 เมตร พร้อมเทถนน ค.ส.ล.ทับหลังท่อ ขนาดกว้างประมาณ 1.15

เมตร หนา 0.15 เมตร ความยาวรวมบ่อพักประมาณ 220.00 เมตร และงานอื่น ๆ ตามแบบรูปพร้อมรายการละเอียดของเทศบาลฯ 4. ก่อสร้างปรับปรุงถนนสุเรนท์ ซอยข้างบ้านเลขที่ 32/14-17 ถึง บ้านเลขที่ 36 (ซอยข้างตลาดโชคชัย) โดยทำการปูแอสฟัลท์ติคคอนกรีต ขนาดกว้างประมาณ 4.70 – 5.40 เมตร หรือตามสภาพ หนาเฉลี่ย 0.05 เมตร ความยาวรวมประมาณ 300.00 เมตร พร้อมปรับปรุงบ่อพัก และงานอื่นๆ ตามแบบรูปพร้อมรายการละเอียดของเทศบาล ยื่นเอกสาร 5 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มอี าชีพขายพัสดุท่ปี ระมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ที่ถูกระบุชื่อไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ทิ้งงานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รฐั บาลของผู้เสนอราคาได้มคี ำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่ เ ป็ น ผู ้มี ผ ลประโยชน์ ร่ ว มกั น กั บ ผู ้เ สนอราคารายอื ่น ที ่เ ข้ า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคากับ ผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้นที่ 1-3 ผู้รบั จ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปีลา่ สุด พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้วเสร็จก่อน วันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ ฝ่ายพัสดุและทรัพย์สิน กองคลัง เทศบาลนครลำปาง โทร. 0-5423-7237 ต่อ 7709, 7710, 7711 ---ประกวดราคา จ้างเหมาก่อสร้าง องค์การบริหารส่วนตำบล ชัยบุรี มีความประสงค์เรียกประกวดราคาจ้างโครงการก่อสร้างระบบ ประปาหมู่บ้านแบบบาดาลขนาดกลาง หมู่ที่ 3 บ้านยวนปลา ต.ชัยบุรี อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี ชนิดถังกรองสนิมเหล็ก 7 ลูกบาศก์เมตรต่อ ชั่วโมงและหอถังสูงรูปทรงถ้วยเชมเปญ ขนาดจุ 20 ลูกบาศก์เมตร สูง 20 เมตร และเจาะบ่อบาดาล ท่อกรุ พีวีซี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ลึก 60 เมตร ตามแบบมาตรฐานส่วนบริหารจัดการน้ำสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 10 ด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ ค่าแบบ 3,000 บาท ยื่นเอกสาร 6 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มอี าชีพขายพัสดุท่ปี ระมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ที่ถูกระบุชื่อไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ทิ้งงานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รฐั บาลของผู้เสนอราคาได้มคี ำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่ เ ป็ น ผู ้มี ผ ลประโยชน์ ร่ ว มกั น กั บ ผู ้เ สนอราคารายอื ่น ที ่เ ข้ า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคากับ ผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้นที่ 1-3 ผู้รบั จ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปีลา่ สุด พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้วเสร็จก่อน วันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สัญญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ ส่วนการคลัง องค์การบริหารส่วนตำบลชัยบุรี โทร. 0-7736-7321

สอบราคา จ้างเหมาก่อสร้าง วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา

มีความประสงค์เรียกสอบราคาจ้างเหมาบริการตกแต่งภายใน อาคาร วิทยบริการ บริเวณชั้น 1 และ ชั้น 2 จำนวน 1 งาน ยื่นเอกสาร 5 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มอี าชีพขายพัสดุท่ปี ระมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ที่ถูกระบุชื่อไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ทิ้งงานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รฐั บาลของผู้เสนอราคาได้มคี ำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่ เ ป็ น ผู ้มี ผ ลประโยชน์ ร่ ว มกั น กั บ ผู ้เ สนอราคารายอื ่น ที ่เ ข้ า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคากับ ผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การแข่งขัน ราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้

* เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สญ ั ญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ งานพัสดุวิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา โทร. 0-3851-1142 ต่อ 160

สอบราคา จ้างเหมาก่อสร้าง สำนักงานเทศบาลตำบลทับสะแก มีความประสงค์เรียกสอบราคาจ้างเหมาโครงการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำฯ จำนวน 1 โครงการ คือ โครงการก่อสร้างวางท่อระบาย น้ำพร้อมบาทวิถตี ้งั แต่ โค้งวัดทับสะแกถึงสะพานคลองทับสะแก ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.60 เมตร พร้อมบ่อพัก ระยะทางยาว 613 เมตร ทางเท้ากว้าง 1.50 เมตร พื้นที่เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 850 ตารางเมตร ค่าแบบ 5,000 บาท ยื่นเอกสาร 5 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * ไม่เป็นผู้ท่ถี กู ระบุช่อื ไว้ ในบัญชีรายชื่อผู้ท้งิ งานของทางราชการ และได้แจ้งเวียนชื่อแล้ว หรือผู้รับจ้างที่ กปภ. บอกเลิกสัญญา * ไม่เป็นผู้ ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอม ขึ้นศาลไทย เว้นแต่รัฐบาลของผู้เสนอราคาได้มีคำสั่งให้สละสิทธิ์ ความคุ้มกันเช่นว่านั้น * ไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันกับผู้เสนอราคารายอื่นที่เข้า เสนอราคา และไม่เป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้เสนอราคา กับผู้ ให้บริการตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ ณ วันประมูลซื้อด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่เป็นผู้กระทำการ อันเป็นการขัดขวาง การ แข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมในการประมูลซื้อด้วยอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ * เป็นผู้รับจ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้น ที่ 1-3 ผู้รับจ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปี ล่าสุดพร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้ว เสร็จก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สญ ั ญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ กองคลัง งานพัสดุและทรัพย์สิน เทศบาลตำบลทับสะแก โทร. 0-3267-1066 ต่อ 107 ประมูลราคา จ้างเหมาก่อสร้าง สำนักงานเทศบาลเมือง

สามพราน มีความประสงค์เรียกประมูลงานจ้างงานก่อสร้างขยาย ผิวจราจร และวางท่อระบายน้ำ ถนนสามพราน (ทางหลวงหมายเลข 3098 เดิม) ต่อจากของเดิม รวม 2 รายการ ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ดังนี้ 1. โครงการก่อสร้างขยายผิวจราจร และวางท่อระบายน้ำ ถ.สามพราน (ทางหลวงหมายเลข 3098 เดิม) ต่อจากของเดิม จากทางทิศเหนือ ไปทิศใต้ โดยก่อสร้างวางท่อระบายน้ำ คสล. ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.00 เมตร พร้อมบ่อพัก คสล. และก่อสร้างทางเท้าและขยายผิวจราจร ทั้งสองข้างของถนน ขนาดกว้างข้างละ 12.00 เมตร หรือตามสภาพ ความยาวฝั่งทิศตะวันออก 250.00 เมตร หรือตามสภาพ ความยาว ฝั่งทิศตะวันตก 224.00 เมตร หรือตามสภาพ ตามแบบแปลนและ แผนผังของเทศบาลเมืองสามพราน (ราคากลาง 9,950,000 บาท) 2. โครงการก่อสร้างขยายผิวจราจร และวางท่อระบายน้ำ ถนน สามพราน (ทางหลวงหมายเลข 3098 เดิม) ต่อจากของเดิม จากทิศ เหนือไปทิศใต้ โดยก่อสร้างวางท่อระบายน้ำ คสล. เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.00 เมตร พร้อมบ่อพัก คสล. และก่อสร้างทางเท้าและขยายผิวจราจร ทั้งสองข้างของถนน ขนาดกว้างข้างละ 12.00 เมตร หรือตามสภาพ ความยาวฝั่งทิศตะวันออก 161.00 เมตร หรือตามสภาพ ความยาว ฝั่งทิศตะวันตก 160.00 เมตร หรือตามสภาพ ตามแบบแปลนและ แผนผังของเทศบาลเมืองสามพราน (ราคากลาง 9,900,000 บาท) ค่าแบบ 10,000 บาท ยื่นเอกสาร 9 กันยายน 2554 * จะต้องเป็นผู้มีอาชีพขายพัสดุที่ประมูลซื้อ(จ้าง) ด้วยระบบ อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว * เป็นผู้รบั จ้างที่ กปภ. ขึ้นทะเบียนผู้มคี ณ ุ สมบัติเบื้องต้นไว้ ชั้นที่ 1-3 ผู้รบั จ้างที่ขาดการต่อทะเบียนจะต้องนำเอกสารงบการเงินปีลา่ สุด พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการขอต่อทะเบียน ผู้รับจ้างให้แล้วเสร็จ ก่อนวันยื่นข้อเสนอ มิฉะนั้น กปภ. จะตัดสิทธิการเสนอราคา * ผู้เสนอราคาต้องมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานที่ประกวด ราคาในครั้งนี้ และเป็นผลงานก่อสร้างในสัญญาเดียวซึ่งเป็นคู่สญ ั ญา โดยตรงกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ติดต่อที่ งานพัสดุและทรัพย์สิน กองคลัง เทศบาลเมืองสามพราน โทร. 0-3431-1962, 0-3432-2689 ต่อ 105

พบกับการอัพเดทข้อมูลจัดซื้อ-จัดจ้างงานก่อสร้าง ตลอด 24 ชั่วโมง ได้ที่ www.buildernews.in.th 27


ทาทา สตีล บุกตลาดเหล็กเส้น

ของรัฐบาลเดินหน้าตามแผนงาน จะทำให้ปริมาณการใช้เหล็ก ในประเทศเพิ่มสูงขึ้น จากปัจจุบันที่มีปริมาณความต้องการ ของตลาดที่ 2.8 ล้านตัน/ปี ขณะที่กำลังการผลิตโดยรวม ทั้งประเทศอยู่ที่ 5.5 ล้านตัน/ปี สำหรับเหล็กทรงยาว และ 8.5 ล้านตัน/ปี สำหรับเหล็กทรงแบน และหากภาคการ ก่อสร้างขยายตัวต่อปีอยู่ที่ 4-5% จะทำให้ตลาดเหล็ก เติบโตได้ 8-9% นายลาภทวี กล่าวอีกว่า บริษัทฯ ได้วางจุดยืนของ ตราสินค้าทาทา ทิสคอน ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญเหล็กเส้นคุณภาพ ระดับโลกเพื่อคนไทย และมั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จ จากการเปิดตัวตราสินค้า “ทาทา ทิสคอน” ด้วยผลิตภัณฑ์ และบริการที่นำเสนอ การขนส่ง การบริการหลังการขาย และกลยุ ท ธ์ ท างการขายและการตลาดที ่มุ ่ง เน้ น การให้ บริการเหล็กเส้นที่มีคุณภาพแก่พันธมิตรทางธุรกิจ นอกจากนั้น ทาทา ทิสคอน มีเหล็กเส้นคุณภาพทุกขนาด และทุกเกรด ทั้งยังนำเสนอนวัตกรรมอย่างสม่ำ“ทาทา สตีล” ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมเหล็กจากอินเดีย เดินหน้าบุกตลาดเหล็กเส้นเต็มตัว เสมอ อาทิ เหล็กที่สามารถรับแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว สั่งเดินหน้าปั้นแบรนด์ “ทาทา ทิสคอน” เจาะตลาดเหล็กเส้นก่อสร้างคุณภาพสูง ตั้งเป้าดัน (Seismic Rebar) และ เหล็กที่สามารถป้องกันการกัดเซาะ จากน้ำทะเล (Corrosion Resistant Rebar) อีกทั้งยังมี ยอดขายปีนี้ 2.4 หมื่นล้านบาท พร้อมเดินหน้าเพิ่มกำลังผลิต หวังขึ้นผู้นำตลาดไทยและ บริการตัดและดัดเหล็ก (Cut and Bend) และเหล็กปลอก อาเซียน เพื่อการก่อสร้างที่มีประสิทธิภาพ ด้วยกลยุทธ์ทั้งหลายที่ นายลาภทวี เสนะวงษ์ กรรมการผู้จดั การใหญ่ บริษทั ขยายกำลังการผลิตให้ ได้ 3 ล้านตัน/ปี วางไว้ทำให้มั่นใจว่าทาทา ทิสคอน จะได้รับการตอบรับ ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในเครือทาทา ทั้งนี้ แผนการขยายกำลังการผลิตดังกล่าว เพื่อรองรับ อย่างดีจากกลุ่มลูกค้าและประสบความสำเร็จในตลาด สตีล กรุ๊ปอินเดีย เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัทฯ ได้เปิดตัว ความต้องการของตลาดในประเทศ และในภูมิภาคอาเซียน “ทาทา ทิสคอน” เหล็กเส้นคุณภาพสำหรับงานก่อสร้างเป็น โดยตลาดในประเทศนั้นหากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ค้าราย ใหญ่ในธุรกิจเหล็กสำหรับงานก่อสร้างในภูมิภาคอาเซียน ที่ จะรวมกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ทั้งนี้ การทำตลาดในประเทศไทย บริษัทฯ มีแผนรุก ตลาดด้วยแบรนด์ “ทาทา ทิสคอน” จากเดิมที่ทำตลาด ผ่านสินค้า 3 แบรนด์ คือ บลส., บกส. และเอ็นทีเอส ซึ่ง เป็นแบรนด์สนิ ค้าที่ทาทาสตีล เข้ามาซื้อกิจการตั้งแต่ปี 2549 โดยจากนี้ ไปจะเปลี่ยนเป็นแบรนด์ ทาทา ทิสคอน ซึ่งเป็น อินเตอร์แบรนด์ของทาทากรุ๊ป โดยจะทำตลาดผ่าน 4 ช่องทางหลัก คือ ตัวแทน จำหน่ายทั่วประเทศ, กลุ่มบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ทำโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ, กลุ่มรับเหมาก่อสร้างงานโครงการ อสังหาริมทรัพย์ของภาคเอกชน และการส่งออกสินค้าไป จำหน่ายในต่างประเทศ “เรามั่นใจว่าอุตสาหกรรมเหล็กเส้นในประเทศจะยังคง เติบโตอย่างต่อเนื่อง 5-10% โดยในปีนี้บริษัทฯ ได้ตั้งเป้า ยอดขาย ไว้ที่ 2.4 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ 1.2-1.4 ล้านตัน และจะรักษาระดับการขายเฉลี่ยที่ 1 แสนตัน/เดือน หรือมีสว่ นแบ่งทางการตลาด 25-30% นอกจากนี้ ได้กำหนด เป้าหมายที่จะเป็นบริษัทผู้ผลิตเหล็กทรงยาวที่มีกำลังการ ผลิต 3 ล้านตัน/ปี และเป็นผู้นำตลาดในประเทศไทย รวม รายละเอียดโครงการ The Venezia ถึงตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” กรรมการผู้ชื่อโครงการ เดอะ เวเนเซีย หัวหิน จัดการใหญ่ กล่าวต่อไปว่า ที่ตั้งโครงการ หัวหิน, ประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบัน บริษัทฯ มีกำลังการผลิตจาก 3 โรงงานได้แก่ เจ้าของโครงการ บริษัท แฟชั่น เอาท์เล็ต วิลเลจ จำกัด บริษทั เหล็กสยาม (2001) จำกัด, บริษทั เหล็กก่อสร้างสยาม เนื้อที่โครงการ 46 ไร่ จำกัด และ บริษัท เอ็น.ที.เอส.สตีล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ลักษณะโครงการ ไลฟ์สไตล์มอลล์ โดยมีกำลังการผลิตรวมกันที่ 1.5 ล้านตัน/ปี และในอนาคต ลักษณะสถาปัตยกรรม สไตล์เวนิส อิตาลี มีเป้าหมายที่จะเพิ่มเป็น 1.7 ล้านตัน/ปี โดยในช่วง 2-3 ปี มูลค่าโครงการ 1,200 ล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จ ตุลาคม 2555 ก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้ลงทุน 3,000-4,000 ล้านบาท สถานะโครงการ เริ่มงานฐานราก ในส่วนของเตาหลอมเพื่อรองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น อย่างน้อยเป็น 2 ล้านตัน/ปี และมีแผนจะลงทุนเพิ่มเพื่อ ต้องการข้อมูลโครงการเพิ่มเติม ติดต่อ โทร. 0-2930-5191-5

28


‘กันกุล’ โชว์ผลงานครึ่งปีกำไรพุ่ง 263% กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง ปลื้มผลงานครึ่งแรก กำไรพุ่งถึง 110.18 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 263% จาก ปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 30.30 ล้านบาท ส่วนครึ่งปีหลังมั่นใจเติบโตต่อเนื่อง แถมเตรียมรับรู้รายได้ จากโครงการต่างๆ อีกเพียบ

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษทั กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ผลประกอบการ ของบริษัทฯ ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ มีกำไรสุทธิอยู่ ที่ 52.28 ล้าน เพิ่มขึ้น จากปีก่อนมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 25.76 ล้านบาท หรือคิด เป็ น อั ต ราการขยายตัว เพิ่มขึ้น 102% ขณะที่ผล ประกอบการในช่วงครึ่งปีแรก ปรากฎว่ามีกำไรสุทธิ 110.18 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ถึง 263.63% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2553 ที่มีกำไรสุทธิ 30.30 ล้านบาท สาเหตุที่ทำให้ผลประกอบการของ GUNKUL โดดเด่น ขึ้นอย่างมาก เป็นเพราะในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ กลุ่ม บริษัทมีรายได้รวมเท่ากับ 1,095.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้น

96.50% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวมเท่ากับ 538.17 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นรายได้จากภายในประเทศ ที่ เพิ่มขึ้น 27.40 ล้านบาท หรือคิดเป็น 10.88% รายได้จาก ต่างประเทศ ที่เพิ่มขึ้น 469.77 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 154.88% นอกจากนั้นยังมีรายได้จากการจำหน่ายกระแส ไฟฟ้า 28.05 ล้านบาท ซึ่งได้บันทึกเข้ามาเป็นปีแรก ส่วน รายได้อื่นๆ อยู่ที่ 12.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 490.53% “ตัวเลขผลงานงวด 6 เดือนของกลุ่มบริษัทกันกุล ที่ ประกาศออกมานั้นอยู่ในระดับที่น่าพอใจอย่างยิ่ง โดยอัตรา กำไรขั้นต้นในช่วงครึ่งปีแรกนี้ เพิ่มขึ้นมาอยู่ท่รี ะดับ 26.03% เมื ่อ เปรี ย บเที ย บกั บ งวดเดีย วกั น ของปี ก่ อ นที ่อ ยู ่ที ่ร ะดับ 24.64% คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้น 5.64% ซึ่งเป็นการเติบโต ที่เกิดจากความมุ่งมั่นของทีมผู้บริหาร พนักงานของบริษัทฯ ที่ร่วมกันขับเคลื่อนองค์กรด้วยการเดินหน้าขยายงานเพื่อ สร้างความแข็งแกร่งให้กบั องค์กร” กรรมการผู้จดั การ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ การขยายงานของบริษัทฯ ในช่วงที่ผ่านมามี หลายด้านด้วยกัน โดยเฉพาะการขยายตลาดด้านการส่งออก

โดยเฉพาะที่ประเทศพม่า นอกจากนั้นยังมีงานด้านอื่นๆ เสริมเข้ามาอีก ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ของบริษัทย่อย คือ บริษัท กันกุลเพาเวอร์เจน จำกัด และ บริษัท จี พาวเวอร์ ซอร์ซ จำกัด ที่จะยังเดินหน้าเปิดโรง ไฟฟ้าต่อเนื่อง นางสาวโศภชา กล่าวอีกว่า สำหรับแนวโน้มธุรกิจใน ช่วงครึ่งหลังของปี 2554 คาดว่าความต้องการในอุตสาหกรรมระบบไฟฟ้ า ทั ้ง ในประเทศและต่า งประเทศจะยั ง ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากช่วงครึ่งปีแรก ดังนั้นจะ ส่งผลให้บริษทั ฯ ได้รบั ผลดีตามไปด้วย โดยเฉพาะในไตรมาส ที่ 3 ของปีนี้ ที่ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ที่จะมีคำสั่งซื้อ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง บริษัทฯ ได้เริ่มทยอยรับรู้รายได้จากงานรับ ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จาก บริษัท โซลาร์ต้า จำกัด ขนาด 8 เมกกะวัตต์ รวมถึงงานด้านการผลิตและ จำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ของบริษทั ย่อย คือ บริษทั กันกุลเพาเวอร์เจน จำกัด ขนาด 30.9 เมกกะวัตต์ ที่เปิด เฟสแรกขนาด 3 เมกะวัตต์ ไปแล้ว และเฟส 2 ที่มีกำลังการผลิตขนาด 4.4 เมกกะวัตต์ ที่อำเภอชนแดน จังหวัด เพชรบูรณ์ ที่ ได้ดำเนินการเชื่อมเข้าสู่ระบบ เพื่อจำหน่าย ไฟฟ้าในปลายเดือนสิงหาคม 2554 ที่ผา่ นมา และจะสามารถ จำหน่ายกระแสไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ ได้ ในวันที่ 1 กันยายน 2554

โหลดได้ถึง 25 ตัน นอกจากนี้ยังติดตั้งบันไดกันลื่นและ ราวจับ เพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาดกระจกหน้า แผ่นบังเครื่องยนต์ด้านล่าง ป้องกันการกระแทกและการ สึกหรอก สามารถรับน้ำหนักบรรทุกที่มากถึงครึ่งหนึ่งของ นิวตันเมตร เหมาะกับงานหนัก ไป น้ำหนักบรรทุกบนเพลาหน้า จนถึงงานเหมือง FMX ถูกติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ มาให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นระบบ ไฟส่องขณะทำงาน ที่สามารถติดตั้ง ได้หลายจุดในสภาพแวดล้อมที่แสง สว่างไม่เพียงพอ โคมไฟหน้า 3 ส่วน สามารถเปลี่ยนถอดเฉพาะส่วนหรือ

VOLVO FMX รถบรรทุกอัจฉริยะ

VOLVO FMX รถบรรทุกที่ถูกออกแบบมาสำหรับงานก่อสร้าง หรืองานที่มีความสมบุกสม บันโดยเฉพาะ ด้วยเครื่องยนต์ D13 ที่ผ่านมาตรฐาน Euro 3 มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 400, 440 และ 480 แรงม้า ที่รอบเครื่องต่ำๆ ตั้งแต่ 1400 – 1800 รอบ/นาที ระบบเกียร์แบบ ซิงโครเมซพร้อมฟังก์ชั่นเซอร์โว การเปลี่ยนเกียร์กระชับว่องไวด้วยระบบสายเคเบิ้ล ไม่ต้อง ออกแรงมากในการเปลี่ยนเกียร์ ระบบส่ ง กำลั ง สามารถเลื อ กให้ ต รงกั บ การใช้ ง าน โดยรุ่น VT2009 เป็นเกียร์ 9 สปีด ถอยหลัง 2 เกียร์ แรงบิดสูงสุด 2,000 นิวตันเมตร เหมาะกับงานขนส่งและ งานก่อสร้างทั่วไป ส่วนในรุ่น VT2214B เป็นเกียร์แบบ Splitter 14 สปีด ถอยหลัง 4 เกียร์ แรงบิดสูงสุด 2,400

อุปกรณ์พิเศษอีกชิ้นของรุ่นนี้ คือเซ็นเซอร์วัดน้ำหนัก บรรทุกและส่งข้อมูลไปให้ระบบ I-Shift ให้เลือกใช้เกียร์ที่ เหมาะสมที่สุดในขณะนั้น นอกจากนี้ยังมีระบบความ ปลอดภัยต่างๆ เช่น ระบบเครื่องยนต์ช่วยเบรค VEB+ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์บนทางชัน สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท วอลโว่ ทรัค แยกเปลี่ยนเลนส์ ได้ง่าย พร้อมทั้งหน้ากากป้องกันเศษหิน แอนด์ บัส (ประเทศไทย) จำกัด 02-707-1747 หรือ และระบบทำความสะอาดแผงไฟอัจฉริยะ www.volvotrucks.com ส่วนกันชนผลิตจากเหล็กเสริมพิเศษสามชิ้น ที่ออกแบบ มาเพื่องานก่อสร้าง และปกป้องอุปกรณ์ต่างๆ ของรถโดย เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย เฉพาะ พร้อมทั้งเพิ่มจุดเชื่อมต่ออุปกรณ์ลากจูง สามารถรับ

29


รายการวัสดุ หน่วย ราคาตลาด /บาท หมวดวัสดุลวดตาข่าย มุ้งลวด ลวดหนาม

รายการวัสดุ หมวดวัสดุแผ่นซ้อนทับ

ลวดตาข่าย ลวดตาข่ายขึ้นรูปด้วยการถัก แบบตาสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ช่องตาข่าย 1 1/2 นิ้ว ลวด 3.00 มม. แบบตาสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ช่องตาข่าย 2 นิ้ว ลวด 3.00 มม. แบบตาสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ช่องตาข่าย 1 1/2 นิ้ว ลวด 3.20 มม. แบบตาสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ช่องตาข่าย 2 นิ้ว ลวด 3.20 มม. แบบตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่องตาข่าย 1 1/2 นิ้ว ลวด 3.00 มม. แบบตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่องตาข่าย 2 นิ้ว ลวด 3.00 มม. แบบตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่องตาข่าย 1 1/2 นิ้ว ลวด 3.20 มม. แบบตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่องตาข่าย 2 นิ้ว ลวด 3.20 มม. ลวดตาข่ายขึ้นรูปด้วยการเชื่อม แบบตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่องตาข่าย 1/2 นิ้ว กว้าง 90 ซม. ยาว 30 ม. แบบตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่องตาข่าย 3/4 นิ้ว กว้าง 90 ซม. ยาว 30 ม. แบบตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่องตาข่าย 1 นิ้ว กว้าง 90 ซม. ยาว 30 ม. แบบตาหกเหลี่ยม ช่องตาข่าย 1/2 นิ้ว กว้าง 90 ซม. ยาว 45 ม. แบบตาหกเหลี่ยม ช่องตาข่าย 3/4 นิ้ว กว้าง 90 ซม. ยาว 45 ม. แบบตาหกเหลี่ยม ช่องตาข่าย 1 นิ้ว กว้าง 90 ซม. ยาว 45 ม.

กระเบื้องคอนกรีตมุงหลังคา ลอนเซ็นจูเรียน ขนาด 33 x 42 ซม. สีเทา ตราช้าง * ลอนเซ็นจูเรียน ขนาด 33 x 42 ซม. สีน้ำเงิน ตราช้าง * ลอนเอลาบานา ขนาด 33 x 42 ซม. สีอิฐ ตราช้าง * ลอนเอลาบานา ขนาด 33 x 42 ซม. สีน้ำตาล ตราช้าง * ลอนเอลาบานา ขนาด 33 x 42 ซม. สีเขียว ตราช้าง * ลอนนี โอคลาส ขนาด 33 x 42 ซม. สีเงิน ตราช้าง * ลอนนี โอคลาส ขนาด 33 x 42 ซม. สีมุก ตราช้าง * ซีแพคโมเนีย ขนาด 33 x 42 ซม. สีแดง ตราช้าง *

ตร.ม.

110.00

ตร.ม.

94.00

ตร.ม.

125.00

ตร.ม.

105.00

ตร.ม.

125.00

ตร.ม.

105.00

ตร.ม.

138.00

ตร.ม.

120.00

ม้วน

1,160.00

ม้วน

1,160.00

ม้วน

1,160.00

ม้วน

1,000.00

ม้วน

800.00

ม้วน

700.00

ลวดหนาม ลวดหนามเคลือบสังกะสี เบอร์ 15 กก. ลวดหนามเคลือบสังกะสี เบอร์ 14 กก. ลวดหนามเคลือบสังกะสี เบอร์ 12 กก.

36.00 35.00 34.00

หมวดวัสดุฉนวน

ฉนวนใยแก้ว ชนิดธรรมดา ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.22x30.50 ม. หนา 25 มม. ตราไมโครไฟเบอร์ ชนิดธรรมดา ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.22x15.25 ม. หนา 50 มม. ตราไมโครไฟเบอร์ ชนิดอลูมิเนียมฟอยล์ 1 ด้าน ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.22x30.50 ม. หนา 25 มม. ตราไมโครไฟเบอร์ ชนิดอลูมิเนียมฟอยล์ 1 ด้าน ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.22x15.25 ม. หนา 50 มม. ตราไมโครไฟเบอร์ ชนิดธรรมดา ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.00x30.00 ม. หนา 25 มม. ตราช้าง ชนิดธรรมดา ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.00x15.00 ม. หนา 50 มม. ตราช้าง ชนิดอลูมิเนียมฟอยล์ 1 ด้าน ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.00x30.00 ม. หนา 25 มม. ตราช้าง ชนิดอลูมิเนียมฟอยล์ 1 ด้าน ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.00x15.00 ม. หนา 50 มม. ตราช้าง ชนิดอลูมิเนียมฟอยล์ 2 ด้าน ความหนาแน่น 16 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.00x15.00 ม. หนา 50 มม. ตราช้าง ชนิดอลูมิเนียมฟอยล์ 2 ด้าน ความหนาแน่น 24 กก./ลบ.ม. ขนาด 1.00x15.00 ม. หนา 50 มม. ตราช้าง

ม้วน

1,725.00

ม้วน

1,690.00

ม้วน ม้วน

2,140.00

ม้วน

1,800.00

ม้วน

1,744.00

ม้วน

2,376.00

ม้วน ม้วน ม้วน

อลูมิเนียมฟอยล์ ขนาด 1.27 x 60 ม. ตราไมโครไฟเบอร์ (FOIL 733 RF) ม้วน

30

2,625.00

1,832.00 2,312.00 3,184.00 3,375.00

ครอบกระเบื้องคอนกรีต ครอบสันโค้ง สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * ครอบข้าง สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * ครอบข้างปิดชาย สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * ครอบโค้งปิดจั่ว สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * ครอบโค้งหางมน สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * ครอบโค้ง 2 ทาง สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * ครอบโค้ง 3 ทาง สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * ครอบโค้ง 4 ทาง สีแดง สีเทา สีอิฐ สีน้ำตาล ตราช้าง * กระเบื้องโปร่งแสง ลอนซีแพคโมเนีย ขนาด 33 x 42 ซม. ตราช้าง* ลอนคู่ ขนาด 50 x 120 ซม. สีขาวใส ขาวขุ่น ตราช้าง* ลอนคู่ ขนาด 50 x 150 ซม. สีขาวใส ขาวขุ่น ตราช้าง* ลูกฟูกลอนเล็ก ขนาด 54 x 120 ซม. สีขาวใส ขาวขุ่น ตราช้าง* ลูกฟูกลอนเล็ก ขนาด 54 x 150 ซม. สีขาวใส ขาวขุ่น ตราช้าง* ลูกฟูกลอนใหญ่ ขนาด 100 x 120 ซม. สีขาวใส ขาวขุ่น ตราช้าง* ลูกฟูกลอนใหญ่ ขนาด 100 x 150 ซม. สีขาวใส ขาวขุ่น ตราช้าง*

หน่วย ราคาตลาด /บาท

แผ่น

11.00

แผ่น

30.00

แผ่น

11.00

แผ่น

11.00

แผ่น

15.00

แผ่น

15.00

แผ่น

15.00

แผ่น

11.00

แผ่น

25.00

แผ่น

25.00

แผ่น

31.00

แผ่น

39.00

แผ่น

39.00

แผ่น

31.00

แผ่น

49.00

แผ่น

49.00

แผ่น

330.00

แผ่น

250.00

แผ่น

310.00

แผ่น

275.00

แผ่น

340.00

แผ่น

530.00

แผ่น

665.00

เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี แผ่นลอน เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี แผ่นลอน ไม่ชุบสี ลอนเล็ก-ใหญ่ หนา 0.20 มม. เบอร์ 35 ขนาด 2.5’ x 5’-10’ ฟุต กระเบื้องลอน กระเบื้องลอนคู่ ขนาด 50 x 120 x 0.5 ซม. สีเทาซิเมนต์ ตราช้าง* ขนาด 50 x 150 x 0.5 ซม. สีเทาซิเมนต์ ตราช้าง* ขนาด 50 x 120 x 0.5 ซม. สีแดง สีเขียว ตราช้าง* ขนาด 50 x 150 x 0.5 ซม. สีแดง สีเขียว ตราช้าง* ครอบสันโค้ง ขนาด 23 x 50 x 0.5 ซม. สีเทาซิเมนต์ ตราช้าง ครอบสันโค้ง ขนาด 23 x 50 x 0.5 ซม. สีแดง สีเขียว ตราช้าง ครอบข้าง ขนาด 20 x 60 x 0.5 ซม. สีเทาซิเมนต์ ตราช้าง ครอบข้าง ขนาด 20 x 60 x 0.5 ซม. สีแดง สีเขียว ตราช้าง

หมวดวัสดุแผ่นแข็ง

แผ่นไม้อัดสัก แผ่นไม้อัดสัก ชนิดใช้ภายใน

20.52

แผ่น

52.00

แผ่น

64.00

แผ่น

64.00

แผ่น

80.00

แผ่น

52.00

แผ่น

64.00

แผ่น

35.00

แผ่น

41.00

รายการวัสดุ แผ่นไม้อัดสัก ชนิดใช้ภายใน เกรด เอ เอ ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 4 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 6 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 10 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 15 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 20 มม. ตราช้าง 3 เชือก แผ่นไม้อัดสัก ชนิดใช้ภายนอก แผ่นไม้อัดสัก ชนิดใช้ภายนอก เกรด เอ เอ ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 4 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 6 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 10 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 15 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 20 มม. ตราช้าง 3 เชือก แผ่นไม้อัดอื่นๆ แผ่นไม้อัด ชนิดใช้ภายใน ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 4 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 5 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 7 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 10 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 15 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 20 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 6 มม. ตราช้าง 3 เชือก แผ่นไม้อัด ชนิดใช้ภายนอก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 4 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 5 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 7 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 10 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 15 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 20 มม. ตราช้าง 3 เชือก ชั้น 2/4 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 6 มม. ตราช้าง 3 เชือก แผ่นใยไม้อัดแข็ง แผ่นใยไม้อัดแข็ง ชนิดเรียบ ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 3 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 4 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 5 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 6 มม. ตราช้าง 3 เชือก ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 2.5 มม. ตราช้าง 3 เชือก แผ่นใยไม้อัดแข็ง ชนิดลวดลาย (ลายสัก ลูกฟูก หนังแกะ รางบัว) ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 3 มม. ตราช้าง 3 เชือก แผ่นยิปซัม แผ่นยิปซัม ชนิดธรรมดา ขนาด 60 x 60 ซม. หนา 9 มม. ตรายิปรอค * ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 9 มม. ตรายิปรอค * ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 12 มม. ตรายิปรอค *

หน่วย ราคาตลาด /บาท

แผ่น

1,550.00

แผ่น

1,740.00

แผ่น

2,100.00

แผ่น

2,500.00

แผ่น

2,900.00

แผ่น

1,770.00

แผ่น

1,980.00

แผ่น

2,490.00

แผ่น

3,020.00

แผ่น

3,560.00

แผ่น

490.00

แผ่น

595.00

แผ่น

860.00

แผ่น

1,095.00

แผ่น

1,545.00

แผ่น

2,065.00

แผ่น

780.00

แผ่น

630.00

แผ่น

770.00

แผ่น

1,205.00

แผ่น

1,525.00

แผ่น

2,085.00

แผ่น

2,760.00

แผ่น

995.00

แผ่น

126.00

แผ่น

168.00

แผ่น

210.00

แผ่น

257.00

แผ่น

105.00

แผ่น

160.00

แผ่น

30.00

แผ่น

238.00

แผ่น

268.00


รายการวัสดุ แผ่นยิปซัม ชนิดบุอลูมิเนียมฟอยล์ ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 9 มม. ตรายิปรอค * ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 12 มม. ตรายิปรอค * แผ่นยิปซัม ชนิดทนไฟ ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 12 มม. ตรายิปรอค * ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 15 มม. ตรายิปรอค * แผ่นยิปซัม ชนิดทนความชื้น ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 9 มม. ตรายิปรอค * ขนาด 120 x 240 ซม. หนา 12 มม. ตรายิปรอค * เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี แผ่นเรียบ ไม่ชุบสี หนา 0.25 มม. ขนาด 3 x 8 ฟุต ไม่ชุบสี หนา 0.30 มม. ขนาด 3 x 8 ฟุต ไม่ชุบสี หนา 0.35 มม. ขนาด 3 x 8 ฟุต ชุบสี หนา 0.20 มม. ขนาด 3 x 6 ฟุต เหล็กแผ่นเรียบดำ ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 2 มม. หนัก 47 กก./แผ่น ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 3 มม. หนัก 70 กก./แผ่น ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 6 มม. หนัก 140 กก./แผ่น ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 9 มม. หนัก 210 กก./แผ่น อลูมิเนียมเส้น อลูมิเนียมตัวที ชนิดบาง ขนาด 1 นิ้ว x 1 นิ้ว x 6 ม. สีขาว ชนิดหนา ขนาด 1 นิ้ว x 1 นิ้ว x 6 ม. สีขาว เส้นหน้าต่างอลูมิเนียม ชนิดบาง ยาวเส้นละ 6 เมตร สีขาว เส้นประตูอลูมิเนียม ชนิดบาง ยาวเส้นละ 6 เมตร สีขาว อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 0.30 มม. เบอร์ 30 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 0.45 มม. เบอร์ 26 ขนาด 4 x 8 ฟุต หนา 0.55 มม. เบอร์ 24 กระจกแผ่น กระจกใส กระจกใส หนา 3 มม. กระจกใส หนา 5 มม. กระจกใส หนา 6 มม. กระจกใส หนา 8 มม. กระจกใส หนา 10 มม. กระจกสีชาดำ กระจกสีชาดำ หนา 3 มม. กระจกสีชาดำ หนา 5 มม. กระจกสีชาดำ หนา 6 มม. กระจกสีเขียว กระจกสีเขียว หนา 5 มม. กระจกสีเขียว หนา 6 มม. กระจกนิรภัย กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ขนาด 3150 x 2150 มม. หนา 5.0 มม. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ขนาด 3600 x 2410 มม. หนา 6.0 มม. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ขนาด 4800 x 2410 มม. หนา 8.0 มม. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ขนาด 4800 x 2410 มม. หนา 10.0 มม. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ขนาด 4800 x 2410 มม. หนา 12.0 มม.

หน่วย ราคาตลาด /บาท แผ่น

352.00

แผ่น

395.00

แผ่น

446.00

แผ่น

500.00

แผ่น

352.00

แผ่น

395.00

แผ่น

266.00

แผ่น

300.00

แผ่น

338.00

แผ่น

190.00

แผ่น

1,311.00

แผ่น

1,944.50

แผ่น

3,864.00

แผ่น

5,778.50

เส้น

57.75

เส้น

120.12

เส้น

90.00

เส้น

130.00

แผ่น

317.29

แผ่น

466.44

แผ่น

565.12

ตร.ฟุต ตร.ฟุต ตร.ฟุต ตร.ฟุต ตร.ฟุต

11.75 15.73 19.43 32.63 42.00

ตร.ฟุต ตร.ฟุต ตร.ฟุต

15.00 21.55 24.03

ตร.ฟุต ตร.ฟุต

19.35 22.78

ตร.ฟุต

54.00

ตร.ฟุต

60.00

ตร.ฟุต

102.00

ตร.ฟุต

114.00

ตร.ฟุต

129.00

รายการวัสดุ

หน่วย ราคาตลาด /บาท

เหล็กแผ่นไร้สนิม (แสตนเลส) แผ่นเรียบ หนา 1.5 มม. ขนาด 4 x 8 ฟุต น้ำหนัก 35.4 กก./แผ่น แผ่น แผ่นเรียบ หนา 2.0 มม. ขนาด 4 x 8 ฟุต น้ำหนัก 47.2 กก./แผ่น แผ่น แผ่นเรียบ หนา 3.0 มม. ขนาด 4 x 8 ฟุต น้ำหนัก 70.8 กก./แผ่น แผ่น ไม้อัดซีเมนต์ ขนาดกว้าง 1200 มม. ยาว 2400 มม. หนา 8 มม. ตราวีว่า บอร์ด ขนาดกว้าง 1200 มม. ยาว 2400 มม. หนา 10 มม. ตราวีว่า บอร์ด ขนาดกว้าง 1200 มม. ยาว 2400 มม. หนา 12 มม. ตราวีว่า บอร์ด ขนาดกว้าง 1200 มม. ยาว 2400 มม. หนา 16 มม. ตราวีว่า บอร์ด ขนาดกว้าง 1200 มม. ยาว 2400 มม. หนา 20 มม. ตราวีว่า บอร์ด ขนาดกว้าง 1200 มม. ยาว 2400 มม. หนา 24 มม. ตราวีว่า บอร์ด กระเบื้องแผ่นเรียบ ขนาด 120 x 120 x 0.40 ซม. ตราช้าง* แผ่นเรียบไฟเบอร์ซีเมนต์ ขนาด 600 x 2400 x 4 มม. ตราเฌอร่า ขนาด 1200 x 1200 x 4 มม. ตราเฌอร่า ขนาด 1200 x 2400 x 4 มม. ตราเฌอร่า ขนาด 1200 x 2400 x 6 มม. ตราเฌอร่า ขนาด 1200 x 2400 x 8 มม. ตราเฌอร่า ขนาด 1200 x 2400 x 10 มม. ตราเฌอร่า ขนาด 1200 x 2400 x 12 มม. ตราเฌอร่า ไม้ฝาไฟเบอร์ซีเมนต์ ขนาด 15 x 300 x 0.8 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า ขนาด 15 x 400 x 0.8 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า ขนาด 20 x 300 x 0.8 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า ขนาด 20 x 400 x 0.8 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า ไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ ขนาด 30 x 300 x 2.5 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า รุ่นขอบตรง ขนาด 30 x 300 x 2.5 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า รุ่นเซาะร่อง 1 ร่อง ขนาด 30 x 300 x 2.5 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า รุ่นเซาะร่อง 2 ร่อง ขนาด 30 x 300 x 2.5 ซม. สีธรรมชาติ ตราเฌอร่า รุ่นเซาะร่อง 3 ร่อง

4,265.00 5,640.00 8,460.00

แผ่น

346.75

แผ่น

418.00

แผ่น

465.50

แผ่น

608.00

แผ่น

731.50

แผ่น

864.50

แผ่น

89.00

แผ่น

69.30

แผ่น

69.30

แผ่น

138.60

แผ่น

208.00

แผ่น

285.00

แผ่น

369.60

แผ่น

446.60

แผ่น

54.00

แผ่น

72.40

แผ่น

72.40

แผ่น

96.25

แผ่น

585.20

แผ่น

585.20

แผ่น

608.30

แผ่น

623.70

หมวดวัสดุตกแต่งผิว

หินแกรนิต หินแกรนิต สีเทาขาว ขนาด 60 x 60 ซม. หินแกรนิต สีดำ ขนาด 30 x 30 ซม. คอนกรีตบล็อกก่อผนังอัดแรง ชนิดเดี่ยวบุชิด ขนาด 32 x 4 x 2.5 ซม. สีเทา ตราเร็กซ์สโตน ชนิดเดี่ยวบุชิด ขนาด 32 x 4 x 2.5 ซม. สีเนื้อ ตราเร็กซ์สโตน ชนิดเดี่ยวบุชิด ขนาด 32 x 8 x 2.5 ซม. สีเทา ตราเร็กซ์สโตน ชนิดเดี่ยวบุชิด ขนาด 32 x 8 x 2.5 ซม. สีเนื้อ ตราเร็กซ์สโตน

ตร.ม.

750.00

ตร.ม.

2,500.00

ตร.ม.

1,700.00

ตร.ม.

1,700.00

ตร.ม.

1,800.00

ตร.ม.

1,800.00

รายการวัสดุ กระเบื้องเคลือบ กระเบื้องเคลือบปูพื้น ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราดูราเกรส ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราคัมพานา ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราคอตโต้ ชนิดสีเรียบ ขนาด 12 x 12 นิ้ว ตราดูราเกรส ชนิดสีเรียบ ขนาด 12 x 12 นิ้ว ตราคัมพานา ชนิดสีเรียบ ขนาด 12 x 12 นิ้ว ตราคอตโต้ ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราดูราเกรส ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราคัมพานา ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราคอตโต้ ชนิดลวดลาย ขนาด 12 x 12 นิ้ว ตราดูราเกรส ชนิดลวดลาย ขนาด 12 x 12 นิ้ว ตราคัมพานา ชนิดลวดลาย ขนาด 12 x 12 นิ้ว ตราคอตโต้ กระเบื้องเคลือบบุผนัง ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราลีลา ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราอาร์ซีไอ ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราคอตโต้ ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 10 นิ้ว ตราลีลา ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 10 นิ้ว ตราอาร์ซีไอ ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 10 นิ้ว ตราคอตโต้ ชนิดสีเรียบ ขนาด 8 x 10 นิ้ว ตราคัมพานา ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราลีลา ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราอาร์ซีไอ ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 8 นิ้ว ตราคอตโต้ ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 10 นิ้ว ตราลีลา ชนิดลวดลาย ขนาด 8 x 10 นิ้ว ตราอาร์ซีไอ กระเบื้องยางปูพื้น ชนิดธรรมดา ขนาด 9 x 9 นิ้ว หนา 2.5 มม. ตราไดโนเฟลกซ์ * ขนาด 9 x 9 นิ้ว หนา 3.2 มม. ตราไดโนเฟลกซ์ * ขนาด 30 ซม. x 30 ซม. หนา 1.6 มม. ตราไดโนเฟลกซ์* ขนาด 30 ซม. x 30 ซม. หนา 2.0 มม. ตราไดโนเฟลกซ์* ขนาด 30 ซม. x 30 ซม. หนา 2.5 มม. ตราไดโนเฟลกซ์* ขนาด 30 ซม. x 30 ซม. หนา 3.2 มม. ตราไดโนเฟลกซ์* ขนาด 9 x 9 นิ้ว หนา 1.6 มม. ตราไดโนเฟลกซ์ * ขนาด 9 x 9 นิ้ว หนา 2.0 มม. ตราไดโนเฟลกซ์ * รุ่น STARFLOR CP ไม่เคลือบผิว ขนาด 30.48 x 30.48 ซม. หนา 1.6 มม. ตรา STARFLEX รุ่น STARFLOR CP ไม่เคลือบผิว ขนาด 30.48 x 30.48 ซม. หนา 2.0 มม. ตรา STARFLEX

หน่วย ราคาตลาด /บาท

แผ่น

6.08

แผ่น

6.60

แผ่น

6.40

แผ่น

13.82

แผ่น

14.82

แผ่น

14.55

แผ่น

6.08

แผ่น

6.60

แผ่น

6.80

แผ่น

13.82

แผ่น

14.82

แผ่น

14.55

แผ่น

6.52

แผ่น

7.20

แผ่น

7.16

แผ่น

8.15

แผ่น

9.00

แผ่น

8.95

แผ่น

8.75

แผ่น

6.92

แผ่น

7.40

แผ่น

8.40

แผ่น

8.65

แผ่น

9.25

ตร.ม.

214.00

ตร.ม.

274.00

ตร.ม.

137.00

ตร.ม.

172.00

ตร.ม.

214.00

ตร.ม.

274.00

ตร.ม.

137.00

ตร.ม.

172.00

ตร.ม.

130.20

ตร.ม.

162.48

ข้อมูลจากสำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงพาณิชย์ ข้อมูล ณ วันที่ 25 สิงหาคม 2554 โทรศัพท์ (0 2507 5793) โทรสาร (0 2507 5825) (0 2507 5806)

31


สามารถก่อสร้างได้รวดเร็ว น้ำหนักเบา และประหยัดพลังงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม ด้า นหลั ก การทำงานของโฟมซี เ มนต์ ผลิ ต ภั ณ ฑ์ ข องเราจะต้อ งฉาบปู น ทั ้ง หมด ก่อนที่จะนำมาใช้งาน แต่หากไม่ต้องการ ฉาบปู น ก็ ส ามารถที ่จ ะปิ ด ด้ว ยแผ่ น ยิ ป ซั ม บอร์ดหรือแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ได้ ซึ่งจะว่า ไปแล้วผลิตภัณฑ์ที่ทางชมรมได้ผลิตออกมา นั้นมีทั้ง เสาเข็มโฟม พื้นโฟม ผนังโฟม เพดานโฟม และหลังคาโฟม เรียกได้ว่า ผลิตภัณฑ์โฟมของเราสามารถสร้างบ้านที่ แข็งแรงได้ทั้งหลัง นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์ ของเรายังมีการส่งชิ้นงานไปทดสอบเรื่อง ของความแข็งแรงยังสถาบันต่างๆ ไม่ว่าจะ เป็ น ที ่ม หาเทคโนโลยี พ ระจอมเกล้ า ธนบุ รี สถาบันเทคโนยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้

“บ้านโฟมซีเมนต์”

ซึ่งในมุมมองส่วนตัวมองในเรื่องเกีย่ ว กั บ มาตรการหรื อ ข้ อ กฎหมายที ่จ ะมี ก าร บัญญัติออกมารองรับการสร้างบ้านโฟมใน อนาคต เมื่อมีการก่อสร้างบ้านที่ทำจากโฟม เพิ ่ม มากขึ ้น หรื อ มี เ ครื อ ข่ า ยสมาชิ ก แพร่ กระจายไปตามจังหวัดต่างๆ มากขึ้น จน ทำให้มกี ารยอมรับ มีความเชื่อถือในตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องบ้าน โฟมก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญ ที ่ต ้อ งการให้ มี ก ารกำหนดออกมาเป็ น ข้ อ กฎหมายในที่สุด ที่สำคัญกลุ่มประชาชนก็ จะได้รับรู้ถึงคุณสมบัติของโฟมซีเมนต์ รวม ไปถึงการนำโฟมซีเมนต์มาใช้งานในรูปแบบ ต่างๆ โดยโฟมที่ทางเรานำมาใช้นั้นเป็น E.P.S.FOAM (Expandable polystyrene) ซึ่งเป็นโฟมที่มีความหนาแน่นสูงและ ไม่ลามไฟ นอกจากนั้นยังเป็นโฟมที่ไม่มีสาร CFC ในกระบวนการผลิต และยังสามารถ นำมารีไซเคิลเพื่อใช้งานใหม่ได้อีกด้วย โดย กลุ่มเป้าหมายหลักของเราในตอนนี้ เรามอง ไปในส่วนของกลุ่มธุรกิจประเภทรีสอร์ท ทุ่น และแพลอยน้ำ และบ้านพักอาศัยประเภท ของงานต่อเติม ทั้งนี้ในอนาคตเราก็คาดว่า จะมีลูกค้าในกลุ่มอื่นๆ หันมาให้ความสนใจ ผลิ ต ภั ณ ฑ์ โ ฟมซี เ มนต์ต ตัว นี ้เ พิ ่ม ขึ ้น อย่ า ง แน่นอน สำหรับผู้สนใจสามารถดูรายละเอียด เพิ่มเติมได้ท่ี www.foamcementclub.com ประธานชมรมโฟมซีเมนต์ กล่าวทิ้งท้าย

ทางเลื อ กใหม่ ใ นการก่ อ สร้ า งที อ ่ ยู อ ่ าศั ย ในปัจจุบนั การก่อสร้างอาคารในประเทศไทยเรานั้นดูเหมือนว่า ทาง

ผู้รับเหมาก่อสร้างต้องการหาอะไรก็ได้ท่สี ามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้นกว่า เดิม ใช้แรงงานน้อยลงกว่าเดิม อันเป็นเหตุเพราะแรงงานเริ่มหาได้ยาก ส่วนเจ้าของบ้านนั้น ก็จะมองหาวัสดุหรือขบวนการก่อสร้างใหม่ๆ ที่ สามารถลดความร้อนภายในอาคารลง เพื่อที่ต้องการอยู่สบายมากขึ้น เสียค่าไฟฟ้าน้อยลง และมีสว่ นร่วมในการลดปัญหาโลกร้อนลง

อ.สำเริง ฤทธิ์พริ้ง ประธานชมรม โฟมซีเมนต์ เล่าถึงการก่อตั้งชมรมโฟม ซีเมนต์ให้ฟงั ว่า ชมรมของเรารวมตัวกันเพื่อ พัฒนาโฟมมาใช้ในการก่อสร้างให้มากที่สุด ไม่วา่ จะเป็นการทำอาหารและสิ่งก่อสร้างอื่น เพื่อจะลดน้ำหนักของโครงสร้างลงไป รวม ทั้งทำให้อาคารบ้านเรือนที่ทำจาก EPS FOAM มีราคาถูก ทุกคนมีบ้านได้โดยไม่ ต้องเก็บเงินเป็นล้านจึงจะมีบ้านได้ รวมทั้ง รวมตัวกันพัฒนาเครือข่ายให้เติบโตในทุก จังหวัด ที่สำคัญในปัจจุบันความเข้าใจรวม ไปถึงความต้องการผลิตภัณฑ์ประเภทโฟม ซี เ มนต์ข องลู ก ค้ า มี ทิ ศ ทางที ่เ พิ ่ม มากขึ ้น เนื อ่ งจากคนที ่เ ข้ า มาอบรมกั บ ทางชมรม รวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 400-500 คน ส่วน สมาชิกก็มีอยู่อีกประมาณ 1,000 คน จาก ตรงนี้จะเห็นได้ว่าความต้องการผลิตภัณฑ์ ในตลาดยังมีความต้องการอีกมาก จึงทำให้ เราคิ ด ว่ า ในอนาคตกลุ ่มลูกค้า จะหัน มาให้ ความสนใจและเรี ย นรู ้เ กี ่ย วกั บ สิ น ค้ า ประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น ด้า นจุ ด เด่น ของโฟมซี เ มนต์ที ่ถื อ ว่ า มี ความได้เปรียบจากผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ จะเป็นในเรื่องของความเย็น การทำงานที่

32

สะดวกและง่าย น้ำหนักเบา และยังสามารถ สร้างบ้านลอยน้ำได้อีกด้วย เนื่องจากโฟม 1 คิว สามารถรับน้ำหนักได้อยู่ที่ประมาณ 800 กิโลกรัม ซึ่งสามารถนำไปใช้แทนทุ่น เหล็กที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ ซึ่งในอนาคตทาง ชมรมก็คาดว่าตัวทุ่นโฟมตัวนี้จะเข้าไปแทน ทุ่นเหล็กที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันได้อย่างแน่นอน ในส่วนนี้เราพยายามที่จะเน้นไปในเรื่องบ้าน เป็นหลัก โดยเฉพาะในเรื่องของการต่อเติม รวมไปถึงเน้นให้เทคโนโลยีต่างๆ แก่คนที่ เข้าร่วมอบรมกับทางชมรม เพื่อให้เขา สามารถนำความรู ้ที ่ไ ด้นั ้น ไปต่อ ยอดผลิ ต หรือดัดแปลงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาสนอง ความต้องการของตลาดได้มากยิ่งขึ้น รวม ไปถึงเป็นการช่วยเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้รับ รู ้ว่ า โฟมซี เ มนต์ส ามารถใช้ ง านได้จ ริ ง ๆ นั่นเอง อ.สำเริง กล่าวต่อไปว่า การก่อสร้าง บ้านโฟมซีเมนต์ เป็นการใช้โฟม EPS หนา 1-2 นิ้ว มาเป็นวัสดุหลัก แล้วนำตะแกรง ลวดมาใส่ทั้งสองด้าน โดยใช้ลวดผูกเหล็ก ทั่วไปมัดเข้าด้วยกัน แล้วใช้นำ้ ยาพิเศษทาเพื่อ ให้เกิดการยึดเกาะระหว่างโฟมกับปูนทำให้ สามารถฉาบได้ดีขึ้น โดยปูนฉาบที่ใช้นั้นเป็น ปูนฉาบอาคารทั่วๆ ไป ซึ่งพอประกอบเข้า ด้วยกันแล้วจะทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น กลายเป็นเนื้อเดียวกันเป็นผืนใหญ่ขึ้น ไม่ ลามไฟ เพราะใช้โฟม EPS รุ่นไม่ลามไฟ สามารถใช้ชา่ งปูนทั่วไปก็สามารถทำได้ ดังนั้น บ้านโฟมซีเมนต์ จึงเข้ามาเพื่อเป็นหนึ่งใน ทางเลือกให้กับทั้งผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร และเจ้าของบ้านที่ต้องการมีทางเลือกใหม่ๆ

บริโภคที่ตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา นั่นเอง และแม้ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จะได้รับ การตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าก็ตาม แต่ก็ยัง ไม่ มี ก ฎหมายเกี ่ย วกั บ เรื ่อ งของบ้ า นโฟม บัญญัติเอาไว้ ดังนั้นเวลาที่ไปขออนุญาต ก่อสร้างก็อาจจะมีปัญหาอยู่บ้างเหมือนกัน

ชิเซนแอร์คลีน แผ่นฟอกอากาศ พลังงานแสง

แผ่นชิเซนแอร์คลีน มีคุณสมบัติในการ ฟอกอากาศ กำจัดกลิ่น กำจัดเชื้อโรค และสาร มลพิษต่างๆ ในอากาศ โดยใช้พลังงานจากแสง สว่างที่ส่องมากระทบ เช่น แสงอาทิตย์ หรือ แสงจากหลอดไฟฟ้าชนิดต่างๆ นอกจากนั้นยัง สามารถกำจัด กลิ่นบุหรี่ กลิ่นสัตว์เลี้ยง กลิ่นอาหาร กลิ่นขยะ กลิ่นอับชื้น และกลิ่นไม่ พึงประสงค์อื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยั้งสามารถกำจัดสาร มลพิษอินทรีย์ (VOCs) ที่ปนอยู่ในอากาศ ซึ่งเป็นสาเหตุ หนึ่งของโรคภูมิแพ้และโรคระบบทางเดินลมหายใจ เมื่อได้รบั แสงสว่างจะเกิดปฏิกริ ยิ าการสังเคราะห์แสง ทำให้อากาศแตกตัวเป็นประจุลบขึ้นตลอดพื้นผิวสัมผัส ประจุลบนี้สามารถทำให้สารอินทรีย์ที่แขวนลอยในอากาศ (เช่น สารมลพิษต่างๆ กลิ่นต่างๆ และเชื้อโรคในอากาศ) ซึ่งถูกอากาศหมุนเวียนพามาสัมผัสพื้นผิวแผ่นชิเซนแอร์คลี น แล้ ว จะเกิ ด การแตกตัว แยกสลายไปอย่ า งรวดเร็ ว ดังนั้นด้วยเทคโนโลยีโฟโตแคทาไลซิส จึงสามารถกำจัดกลิ่นและสาร มลพิษ รวมทั้งเชื้อโรคในอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงยังทำงานตลอดเวลาที่มี แสงสว่างเพียงพอ จึงเปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า และไม่ต้อง บำรุงรักษา แผ่นชิเซน แอร์คลีน เป็นผลิตภัณฑ์ใช้ภายในอาคารที่ไม่ติดไฟ และไม่ลามไฟตาม มาตรฐานอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งได้รับการทดสอบคุณภาพด้านต่างๆ จาก มหาวิ ท ยาลั ย และสถาบั น ทดสอบที ่มี ชื ่อ เสี ย งทั ้ง ในประเทศญี ่ปุ ่น และระดับ สากล นอกจากนี้แผ่นชิเซน แอร์คลีนยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก เนื่องจากกระดาษ ทำจากเยื่อไม้ และสามารถย่อยสลายไปในธรรมชาติ ส่วนแร่ธาตุธรรมชาติจาก ภูเขาไฟ และนาโนไททาเนียมก็ไม่เป็นพิษต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีการนำไป ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร และเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางอย่างแพร่หลาย บริษัท ไอเคเอส จำกัด www.shizenworld.com


ปักกิ่ง แต่ถึงจะมีถึง 3 วงแหวนรถก็ยังติดอยู่เหมือนเดิม เหมือนโตเกียวซึ่งมีทางยกระดับมากแต่รถก็ยงั ติด กรุงเทพฯ เราปัญหาหลักๆ คือ การจราจร-รถติด ยิ่งฝนตกน้ำท่วมคือ ช่วงเวลาวิกฤต เราจะทำอย่างไรกันดี ก่ อ นอื ่น ต้อ งเปลี ่ย นพฤติก รรมผู ้บ ริ โ ภคการจราจร ต้องมีระบบขนส่งมวลชน เมืองใหญ่ 10 ล้านคน อย่างน้อย ต้องมี 400 km. ต้องอยู่ใต้ดิน และต้องมีระบบขนส่ง มวลชนระดับกลาง (Medium Rail) เช่น BTS เชื่อม หลายเขต ต้องมีขนส่งมวลชนระบบเบา (Light rRail) เช่น Mono rail ของซิดนีย์และเกาหลี ซึ่งเรากำลังทำอยู่แต่ช้า มาก นอกจากนั้นคนจะอยู่ในเมืองมากเป็นคนเมือง ต้องให้ ความสะดวก “คนเดินเท้า” เมืองที่ดีต้องมีทางเท้าที่โล่งว่าง มี City Center สวนสาธารณะเป็นปอดและเป็นวิถีชีวิต เช่น Central Park ของนิวยอร์ก หรือ Hyde Park ของ ลอนดอน และคนเดินเท้ามีสิทธิเลือกได้เดินบนดิน (ไม่ต้อง แย่งที่กับรถ ฟุตบาท และหาบเร่แผงลอย) ใต้ดิน เช่น โตเกียว ชินจูกุ หรือบนฟ้าที่เรากำลังสร้าง Sky walk เช่น ฮ่องกง บริเวณราชประสงค์ ในลาสเวกัส (ที่กลุ่ม NGO กำลังประท้วง) เรียกว่าเป็นการสร้างเมืองหลายระดับ หรือ “3 ระดับ (3 Layers City)” ชีวิตคนเมืองที่ยังอยู่บนดิน (คนเมืองส่วนใหญ่อยู่บน ฟ้าเพราะที่ดินแพงหายาก) อยู่อพาร์ตเมนท์และคอนโด เป็น วิถีชีวิตคนเมือง แต่บนดินต้องปรับความเป็นอยู่ให้เหมือน รุ่นปู่ย่าตายาย คือใช้ชีวิตต้องอยู่ชั้นสอง ส่วนชั้นล่างขาย-

ฝนตก-รถติด-น้ำท่วม “กรุงเทพฯ”

เมืองใหญ่ท่มี ปี ระชากร 12 ล้านคน และตั้งอยู่ปลายแม่น้ำก่อนจะลงทะเล ทั้งอยู่บนที่ราบลุ่ม ปลูกข้าวได้ดี น้ำต้องเยอะ “หน้าน้ำ น้ำต้องท่วม นั่นคือกรุงเทพมหานครของเรา” และยิ่งถ้าไป ศึกษาประวัติศาสตร์ การตั้งถิ่นฐานของการย้ายข้ามมาจากฝั่งธนบุรี สมัยรัชกาลที่ 1 ก็ร้แู น่ว่า พื้นที่น้นี ้ำท่วม หน้าน้ำข้าศึกยกมาตีกต็ ้องแช่น้ำอยู่นอกเมือง เมืองใหญ่เมืองหลวงที่น้ำท่วมมีอยู่ไม่น้อย ที่เด่นมาก คือเมืองเนเธอร์แลนด์ที่ทั้งประเทศตัง้ อยู่ใต้ระดับน้ำทะเล พายุเข้ามาจากทะเลเหนือน้ำท่วมได้ทั้งประเทศ คนเนเธอร์แลนด์มชี วี ติ สู้กบั น้ำท่วมมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบนั คนฮอลแลนด์ (ชื่อเดิมของเนเธอร์แลนด์) ได้รู้จักเทคนิค และวิธีอยู่กับน้ำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เราจะเห็นคูคลอง ที่ยังมีอยู่เต็มทั่วประเทศ ทั้งในเมืองหลวงเช่นอัมสเตอร์ดัม (แต่เราถมหมดทำเป็นถนน ครั้งสุดท้ายที่เราขุดคลองตั้งแต่ สมัย ร.5) เมืองที่อยู่กบั น้ำและใต้นำ้ ของโลกมีช่อื มากอีกเมือง คือเวนิส ส่วนกรุงเทพฯ ก็เคยได้ช่อื ว่าเวนิสตะวันออกมาแล้ว และเหตุไฉนกรุงเทพฯ จึงเป็นเมืองรถยนต์ เป็นเมืองที่มี การถมคลองทำถนนได้ตลอดมา ถ้ามองกรุงเทพฯ ในอดีต เริ่มตั้งแต่ปี 2500 (50 กว่า ปีมานี้เอง) เราได้มีมิตรมหาอำนาจคืออเมริกา ตอนนั้นมา ทำสงครามกับเวียดนาม และต้องการประเทศพันธมิตรมา ช่วยเป็นฐานทัพและเสริมกำลังพล ก็ได้ประเทศไทยเป็น มหามิตรในช่วงนั้น นายกรัฐมนตรีของเราคือท่านจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ (ได้สมยานามว่านายพลผ้าขาวม้าแดง เพราะท่านชอบนุ่งผ้าขาวม้าสีแดงเวลาอยู่บ้าน) ท่านขึ้นมา จากการยึดอำนาจปฏิวัติมาก่อนสมัยนายกถนอม-ประภาส ที่ถูกคุณธีรยุทธ บุญมี ประท้วงเดินขบวน มีการเสียเลือดเนื้อที่เรียกกันว่า “16 ตุลา” ท่านก็ได้ที่ปรึกษาเป็นทูต อเมริกันชื่อคุณพิวริ ฟอย ซึ่งชอบขับรถสปอร์ต ชอบดื่ม ชอบสุภาพสตรี เรียกได้ว่ารสนิยมตรงกัน เป็นเพื่อนรักกัน ไทยก็ยอมให้อเมริกันมาตั้งฐานทัพ ทั้งที่สัตหีบและที่ลพบุรี ถนนมิตรภาพไปโคราชก็เกิดขึ้นในช่วงนั้น สิ่งที่อเมริกามาช่วยให้คำปรึกษาและเสนอแนะ นอก-

จากมาทำสงคราม ที่ดีสิ่งหนึ่งคือการวางแผนประเทศ สภาพัฒน์กเ็ กิดขึ้นและเสนอให้มกี ารดูแลควบคุมงบประมาณ สำนักงบประมาณก็เกิดขึ้นและเสนอให้ต้องจัดทรัพยากร บุคคล สำนักงาน กพ. ก็เกิดขึ้น นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้ ประเทศมีกรอบแบบนานาชาติ มีอีกสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับ เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ คือ “กรุงเทพฯ ต้องมีผังเมือง” โดยให้ท่ปี รึกษาชาวอเมริกนั ชื่อ Richfield เข้ามาทำผังเมือง ฉบับแรก (มิได้ประกาศใช้เป็นกฎหมายแต่เป็นผังใช้ชี้แนะ และเป็นผังเมืองฉบับประวัติศาสตร์ฉบับแรก) นักผังเมือง เรียกกันว่า “ผังเมืองฉบับ Richfield” โดยสิ่งที่ดีมีอยู่เยอะ และสิ่งที่ทำให้เมืองเปลี่ยนไปก็เยอะ ที่แน่ๆ คือแนะนำให้ สร้างถนนมากขึ้น มีถนนวงแหวนซึ่งก็ต้องถมคลองมากมาย เช่น ถนนเพชรบุรี ถนนพระราม 1 พระราม 4 เป็นการ ขยายถนนโดยการถมคลองทั้งสิ้น แต่ก็มีสิ่งดีคือเสนอให้ขุด คลองส่งน้ำลงทะเล 2 ข้าง ตะวันออก/ตกของกรุงเทพฯ (เราถมทำถนนแต่ไม่ได้ขุดคลอง) ซึ่งขณะนั้นประชากร กรุงเทพฯ มีไม่ถึง 4 ล้านคน กรุงเทพฯ มีพื้นที่ 1,500 km2 เคยเป็นที่น้ำเอ่อท่วม เป็นท้องนาปลูกข้าวได้ดี ได้กลายเป็นมหานครใน 50 ปี ทุกปีในหน้าฝน กรุงเทพฯ จะเจอ 3 น้ำ คือ 1. ฝนตก-รถติด 2.น้ำเหนือเอ่อลงมาท่วมในเดือน ก.ย.-ต.ค. (ยิ่งมีพายุยิ่งมี ปัญหา) และ 3. น้ำทะเลหนุนในเดือนตุลาน้ำนองตลิ่ง พอ กรุงเทพฯ เป็นมหานคร การขนส่งเมืองใหญ่เริ่มแรกใช้ถนน รถยนต์มากเหลือเกิน ขนส่งมวลชนมองข้าม (รถรางสมัย ร.5 ยกเลิกปี 2500) ขณะนี้มีรถ 3 ล้านคัน มอเตอร์ไซต์ อีก 2.5 แสนคัน ถนนในเมืองมีจำกัด ต้องสร้างถนนลอยฟ้า ต้องเสริมถนนวงแหวน ขณะนี้มี 3 วงเหมือนกับเซี่ยงไฮ้

ของหรือเป็นที่พักผ่อน ปลั๊กไฟต้องยกสูง เวลาน้ำท่วมต้อง ทำทางเท้าชั่วคราวเดินออกมาสู่ถนนใหญ่ (น้ำท่วมกรุงเทพฯ ไม่เคยสูงกว่า 1-1.5 เมตร ท่วมแค่ครึ่งชั้นแรก) ข้าวของ ยกขึ้นชั้นสองได้ เช่นชีวิตชานเมืองใหญ่ของไทยเราที่บ้าน ต้องยกใต้ถุนสูง แต่ถ้าจะแก้ปัญหาเบ็ดเสร็จซึ่งต้องใช้เงินและเบียดบัง ธรรมชาติมาก คือ สร้างกำแพงกั้นน้ำทั้งกรุง เรียกว่าระบบ “Polder” เหมือนเนเธอร์แลนด์ และสร้างแก้มลิงเรียกว่า “Retention Reservoir” รอบกรุง และต้องรีบผันน้ำด้วย คลองส่งน้ำบายพาส หรือที่ผู้ว่าฯ กำลังทำอุโมงค์ยังลอด ใต้ดินอยู่ คนกรุงจะอยู่ใต้ระดับน้ำเหมือนเนเธอร์แลนด์ การเดินทางขนส่งมวลชนก็อยู่ใต้ดิน มีปั๊มขนาดยักษ์ปั๊มน้ำ ออก เช่น นิวยอร์ก ลอนดอน ปารีส แต่ที่ดีที่สุดคืออยู่ ผสมผสานกับธรรมชาติให้มากที่สุด บางเมืองถึงกับสร้าง สวนสาธารณะบนบริเวณชั้น 2-3-4 เอาสีเขียวเข้าเมือง โดยขณะนี้เรากำลังปรับปรุงผังเมืองรวมกรุงเทพฯ ครั้งที่ 3 อยู่ กำลังทำประชาพิจารณ์ พวกเราช่วยกันไปออกความเห็นกันด้วยว่า จะอยู่เหนือน้ำหรืออยู่กับน้ำ หรือจะย้าย เมืองออกไปบ้างเป็นเมืองใหม่จะดีไหม

33


เดอะ ไนน์ พระราม 9

โอเพ่น มอลล์ กลางป่าฝน คอมมูนิตี้ มอลล์ ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ใหม่ของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แต่การที่จะทำให้ มอลล์ในลักษณะนี้ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย นอกจากต้องอาศัยประสบการณ์ความ เชี่ยวชาญในเชิงธุรกิจแล้ว รูปลักษณ์ของมอลล์ก็ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ต้องมีความ โดดเด่น สามารถดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาใช้บริการได้ ด้วยประสบการณ์ของกลุ่มเอ็ม บี เค ในการบริหาร ศูนย์การค้าขนาดใหญ่อย่าง “มาบุญครอง” มาอย่างยาวนาน กว่า 25 ปี และเมื่อถึงวันที่เอ็ม บี เค ได้มีโอกาสสรรค์สร้าง ศูนย์การค้าในรูปแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน อย่างโครงการ เดอะ ไนน์ เนเบอร์ฮูด เซนเตอร์ แห่งใหม่ บนถนนพระราม 9 ก็สามารถนำประสบการณ์ที่มีอยู่ออกมาใช้ได้สมกับคำว่า “มืออาชีพ” ผู้บริหารของเดอะไนน์ “วินัย ศรีชอบธรรม” ผู้ช่วย กรรมการผู้อำนวยการสายการ ตลาด บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) อธิบายให้ฟังถึงการ ทำงานในโปรเจกต์นี ว้ ่ า หลั ง จาก ได้ที่ดินมา เราก็ทำการวิจัยเพื่อหา ว่ า พื ้น ที ่ต รงนี ้ส ามารถทำอะไร ได้บ้าง และก็พบว่าน่าจะทำเป็น

34

คอมมูนิตี้ มอลล์ แต่ด้วยขนาดที่ดินที่มีเพียง 14 ไร่ ซึ่งเป็น ไซส์ที่ไม่ใหญ่พอที่จะสร้างคอมมูนิตี้ มอลล์ แต่ที่ดินขนาดนี้ เหมาะที่จะเป็นเนเบอร์ฮดู มอลล์ มากกว่า โดยมีวตั ถุประสงค์ เพื่อรองรับชุมชนในย่านนี้ โครงการนี้มีมูลค่ารวมที่ดินประมาณ 1,200 ล้านบาท โดยขนาดที่ดินของโครงการมีทั้งหมด 14 ไร่ และมีพื้นที่ จอดรถข้างโครงการอีก 10 ไร่ ที่สามารถรองรับปริมาณ รถยนต์ได้ประมาณ 500 คัน ส่วนงบประมาณในการ ก่อสร้างอยู่ที่ 850 ล้านบาท โดยบริษัท ไทยโพลีคอนส์ จำกัด(มหาชน) เริ่มลงมือก่อสร้างมาตั้งแต่ 1 มีนาคม 2553 และเปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการมาตั้งแต่วนั ที่ 1 กรกฎาคม 2554 สถาปนิกผู้ออกแบบโครงการนี้คือ “บุญฤทธิ์ ขอ- โดยโครงการนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 29,000 ตารางเมตร แบ่งเป็น ดิลกรัตน์” จากบริษัท แปลน แอสโซซิเอทส์ จำกัด พื้นที่เช่า 11,000 ตารางเมตร พื้นที่ออฟฟิศ 800 ตาราง เมตร พื้นที่จอดรถใต้อาคารและโดยรอบอาคาร ประมาณ 500 คัน ส่วนสาเหตุที่เลือกสร้างเป็น “โอเพ่น มอลล์” เนื่องจากมองว่ามอลล์แบบเปิดกำลังได้รับความนิยม และผล จากการวิจัยชุมชนในแถบนี้ก็ให้การตอบรับด้วย โดยลูกค้า กลุ่มเป้าหมายหลักของโครงการจะเป็นผู้ที่พักอาศัยอยู่ใน รัศมีโดยรอบโครงการประมาณ 3 กิโลเมตร ส่วนอีกวงจะมี รัศมี 10 กิโลเมตร เป็นกลุ่มลูกค้าที่เดินทางผ่าน แต่การทำ มอลล์ลักษณะนี้ ก็ไม่สามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ หลายระดับมากนัก จะตอบสนองได้เพียงกลุ่มบีข้นึ ไปเท่านั้น สำหรับกลุ่มลูกค้าในย่านนี้ จะเป็นผู้บริโภคกลุ่มบีขึ้นไป จึงได้ดีไซน์มอลล์ให้สามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งรวม ถึงด้านงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนด้วย ส่วนคอนเซปต์ใน การออกแบบก่อสร้างได้เลือกจากหลายธีมมาก แต่สุดท้าย


ก็สรุปที่สไตล์ทรอปิคอล ซึ่งเป็นโจทย์ท่คี อ่ น- เข้ากับคอนเซปต์กรีน จึงทำให้บรรยากาศ ข้างยากสำหรับคนไทย เพราะจะคุ้นเคยกับ ต่างๆ ดูเบาลง ในเรื่องการระบายอากาศได้ สิ่งเหล่านี้มาก มีการติดตั้งเจ็ทแฟน 6 ตัว เพื่อช่วยในการ ระบายอากาศ รวมถึงมีการลดอุณหภูมอิ ากาศ ลงด้วยเครื่องพ่นหมอกทั้งหมด 62 จุด “กรีน” ที่เห็นชัดเจนในโครงการนี้ คือ กรีน วอลล์ ซึ่งอาจจะดูธรรมดาแล้วสำหรับ ปัจจุบัน แต่กรีน คอลั่ม ไม่มีใครมีแน่ และที่ นี่ถือว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย ส่วนบริเวณทาง เดิน ก็ ท ำเป็ น กระบะปลู ก ไม้ เ ลื ้อ ยประเภท ด้านการวางเลย์เอ้าท์ของอาคารมีการ ชะพลู ที ่ส ามารถเลื ้อ ยขึ ้น และเลื ้อ ยลงได้ ออกแบบที่หลากหลาย โดยทั้งหมดมี 9 ทั ้ง นี ้ก็ เ พื ่อ ช่ ว ยให้ บ รรยากาศในพื ้น ที ่ส่ ว น อาคาร ซึ่งเป็นที่มาของทำว่า “ไนน์” กลุ่ม กลางซึ่งมีค่อนข้างมาก ดูสบายและร่มรื่น อาคารมีการจัดวางอาคารให้มีองศาที่แตก มากขึ้น เพื่อรองรับการจัดอีเว้นท์ต่างๆ ที่ ต่างกันไป เพื่อไม่ให้ดูเป็นตึกแถว และมีการ ต้องการจะใช้พื้นที่เปิดโล่งแบบนี้ ส่วนใน ออกแบบพื ้น ที ่ท างเดิน ระหว่ า งอาคารไว้ ช่วงเวลาที่ไม่มีการจัดงานก็จะมีพื้นที่กว้าง ค่อนข้างกว้าง เพื่อให้ลกู ค้าเดินสบายไม่ร้สู กึ โล่ง และเดินสบาย ไม่รู้สึกอึดอัด แคบ นอกจากนี้มกี ารนำเทคโนโลยีกรีนวอลล์ มาใส่ แต่แทนที่จะใส่แบบธรรมดา เราก็จะ ทำแบบเอ็กซ์ตรีม ด้วยการหาผู้เชี่ยวชาญ ด้านนี้มาทำงานให้ จะมองเห็นกรีน คอลั่ม ขนาดใหญ่สูง 12 เมตร ถึง 10 ต้น เพื่อใช้ แทนต้นไม้ใหญ่ เมื่อคอนเซปต์เป็นโมเดิร์น ทรอปิคอล ทำอย่ า งไรจะให้ มี แ ตกต่า งและความโดด เด่น จึงมีการดีไซน์หลังคาโดยใช้โครงสร้าง “วินยั ” อธิบายต่อไปว่า ปัญหาที่สำคัญ ที่เป็นเหล็กทั้งหมด ซึ่งเป็นโครงสร้างขนาด ประการหนึ่งของการทำคอมมูนิตี้ก็คือ ใน ใหญ่มาก ตามแนวเหนือ-ใต้ แต่จะมองไม่ วันธรรมดาลูกค้าอาจจะลดลงจากช่วงสุด เห็ น เสาเหล็ ก ของโครงหลั ง คาขนาดใหญ่ สัปดาห์ จึงได้มีการกันพื้นที่ส่วนหนึ่งของ โดยกรีน คอลั่ม ที่ออกแบบไว้จะดึงสายตา โครงการให้เป็นพื่นที่ออฟฟิศ เพื่อจะได้มลี กู ค้า ไปจากเสาเหล็กของหลังคา เข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน ส่ ว นเหตุผ ลที ่ต ้อ งทำหลั ง คาเชื ่อ ม โดยทางธนชาติ ได้ใช้พื้นที่ในส่วนนี้ทั้งหมด ระหว่างสองอาคาร มาจากการสำรวจที่พบ เพื่อรองรับพนักงานกว่า 100 คน และได้ ว่า ปัญหาของมอลล์แบบเปิด จะมีปัญหา เชิญทางเสรีมาร์เก็ต มาเปิดพื้นที่อีก 1,700 เรื่องความร้อน แสง น้ำ ผู้ออกแบบจึงต้อง ตารางเมตร ที่จะเน้นสินค้าอาหารเป็นหลัก แก้ปัญหาด้วยการยกหลังคาขึ้นสูง เพื่อให้ดู ซึ่งจะสามารถดึงคนที่อยู่ท่บี า้ นในวันธรรมดา โปร่ง และระบายอากาศได้อีก เมื่อผนวก ให้มาใช้บริการในพื้นที่ส่วนนี้ ที่จะมีตลาด

รายละเอียดโครงการ ชื่อโครงการ เจ้าของโครงการ ที่ตั้งโครงการ ขนาดที่ดิน ลักษณะโครงการ รูปแบบสถาปัตยกรรม มูลค่าโครงการ พื้นที่โครงการ พื้นที่เช่า พื้นที่สำนักงาน จำนวนที่จอดรถ ผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

เดอะ ไนน์ บริษัท เดอะ ไนน์ เซ็นเตอร์ จำกัด ถนนพระราม 9 14 ไร่ เนเบอร์ฮู้ด มอลล์ โมเดิร์น ทรอปิคอล 1,200 ล้นบาท 29,343 ตารางเมตร 11,995 ตารางเมตร 8,700 ตารางเมตร 500 คัน บริษัท แปลน แอสโซซิเอทส์ จำกัด บริษัท ไทยโพลีคอนส์ จำกัด(มหาชน)

และร้านอาหาร ซึ่งเป็นลักษณะที่สำคัญของ เนเบอร์ฮูด มอลล์ โดยรวมแล้วโครงการนี้ จะไม่เน้นการ ตกแต่งให้ดูหรูหรามากนัก จะเน้นการใช้ วัสดุธรรมดาเพื่อไม่ให้เบื่อเร็ว และสามารถ รีโนเวทได้ง่าย ซึ่งจะเน้นไปที่วัสดุประเภท เหล็กเป็นหลัก ที่จะมองดูเหมือนระแนงไม้ ที่แสดงออกถึงความเป็นทรอปิคอล และ รอบโครงการจะมีระแนงโดยรอบทั้งหมด ส่วนการดีไซน์ของแต่ละร้าน จะเน้นไป ที่ มู้ด แอนด์ โทน เป็นหลัก คอนเซปต์ของ แต่ล ะร้ า นที ่ว างไว้ จ ะเน้ น ให้ ค วามรู ้สึ ก ถึ ง บรรยากาศของผู้คน ไม่ว่าจะมองไปทาง ไหนจะเห็นคนเดินไปเดินมา มีคนนั่งคุยกัน ตามร้านค้าต่างๆ ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศ ให้กับมอลล์ บรรยากาศที่เราต้องการสร้างให้กับที่

นี่คือ เหมือนเป็นที่นั่งในสวน มองเห็นคน เดินไปเดินมาอยู่ตลอดเวลา รวมถึงในเรื่อง ของบรรยากาศด้านเสียง ที่มีการคุมด้าน ไลท์ แอนด์ ซาวด์ ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยจะเป็นแจ๊สและบอสซ่าเท่านั้น เพื่อ สร้างให้บรรยากาศดูสบายๆ เหมือนเดินอยู่ หน้าหมู่บ้าน ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งก่อนที่จะ มาเป็น เดอะ ไนน์ โอเพ่น มอลล์ ใกล้บ้าน ในบรรยากาศสบายๆ แบบเป็นกันเอง แม้ วันนี้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ ทุกวันก็จะเต็มไปด้วยบรรยากาศของผู้คน ที่ออกมาพบปะกัน นั่งจิบกาแฟ พูดคุยกัน ทานอาหารเย็นด้วยกัน ท่ามกลางบรรยากาศของป่าฝนที่ช่มุ ชื่น หนาวนี้นา่ จะลองแวะ มาที่เดอะ ไนน์ ที่พร้อมจะแกรนด์ โอเพนนิ่ง อย่างเป็นทางการ

Products In Project

Column Garden สวยๆ ฝีมือ TROPICAL GARDEN

หากเดินเข้าไปในโครงการเดอะไนน์ จุดเด่นน่าสนใจของโครงการนี้ที่ไม่เหมือน ใคร เห็นที่จะหนีไม่พ้นคอลั่ม การ์เด้น แห่งแรกในประเทศไทย ฝีมือของ “ทัศไนย สินพานิช” เอ็มดีของเก่งของ TROPICAL GARDEN (ASIA) “พี่โป้ง” เริ่ม อธิบายถึงการทำงานในโปรเจกต์น้วี า่ โครงการนี้มพี ้นื ที่ท่ตี ้องรับผิดชอบทั้งหมด ประมาณ 520 ตารางเมตร จุดเด่นของงานอยู่ที่คอลั่ม การ์เด้น ทั้ง 10 เสา และมีสวนแนวตั้งด้วย โปรเจกต์นี้ถือเป็นงานเอ้าท์ดอร์ที่ใหญ่มาก และใหญ่ ที่สุดแล้วสำหรับคอมมูนิตี้ มอลล์ และโดยเฉพาะในส่วนของคอลั่ม ใน เอเชียไม่เคยมีใครทำมาก่อน ซึ่งเป็นของใหม่สำหรับวงการ คอลั่ม การ์เด้น เป็นงานยาก ที่ต้องทำให้ดูสวยทั้ง 360 องศา ไม่ว่าจะเดินขึ้นไปชั้นไหน ก็จะต้องดูสวยในทุกมุมมอง เป็นงาน สวนที่ดูไม่แบน ที่ผ่านมาที่ทำๆ กัน งานจะดูแบน ส่วนที่ยากอีก อย่างหนึ่งคือ ในเรื่องความสูง ซึ่งที่นี่สูงถึง 12 เมตร ทำให้งาน ยิ่งยากมากขึ้น การทำงานจะค่อนข้างลำบากมีความยุ่งยาก ต้องมี การเตรียมงานที่ดี โดยเฉพาะในด้านพรรณไม้ที่ต้องมีการเตรียมใน โรงเพาะชำ และเป็นงานที่ต้องการการดูแลรักษาในระยะยาว สำหรับธีมที่นำมาใช้ที่เดอะไนน์ คือ “อวตาร” แบบเรนฟอเรสต์ ที่ต้องดูชุ่มชื้น ดูเขียวตลอดเวลา ซึ่งในการเลือกใช้พรรณ ไม้นั้น ก็พยายามคลุมให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน โดยในแต่ละคอลั่มจะ ใช้พรรณไม้รวมกันกว่า 10 ชนิด เลือกที่มีนิสัยที่คล้ายๆ กัน มี ลักษณะใบคล้ายคลึงกัน เพื่อให้เกิดความกลมกลืน แต่มนั ก็สามารถ ที่จะปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ไปตามกิจกรรมด้านการตลาดของ ศูนย์ฯ ไม่ว่าจะต้องการธีมอะไร เราก็สามารถจัดตกแต่งเพื่อให้ เข้าธีมได้ หรือจะปรับไปตามซีซันนอลก็สามารถทำได้ เพราะที่นี่ มีผังการออกแบบที่ดี เพียงแต่งเติมเข้าไปนิดหน่อยที่สามารถ ทำให้สวยได้

35


วิบูล จันทรดิลกรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน

การศึกษา - มัธยมศึกษาตอนต้น และตอนปลาย โรงเรียนทวีธาภิเศก - ปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ประสบการณ์การทำงาน 2532-ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหสุธา จำกัด 2535-2540 กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามอลูมิเนียม และกระจก จำกัด 2530-2537 กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรวิบูล จำกัด 2526-2535 กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิตี้ แสตนดาร์ด จำกัด กิจกรรมที่ทำในสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน 2553-ปัจจุบัน นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน 2551-2552 อุปนายกฝ่ายกิจกรรมพิเศษ, เหรัญญิก 2549-2550 กรรมการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ, รักษาการ อุปนายกฝ่ายกิจกรรมพิเศษ 2547-2548 กรรมการบริหาร สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน 2547 ผู้ร่วมก่อตั้ง สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน และผู้ร่วมก่อตั้ง ชมรมธุรกิจรับสร้างบ้าน ทัศนะคติ ยึดมั่นในการทำงาน เพราะความพึงพอใจของลูกค้า คือความภาคภูมิใจของเรา เราจึงสร้างบ้านใส่ใจทุกรายละเอียด สถานที่ติดต่อ 274/5-7 ซอยลาดพร้าว 122 ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. 10310 โทร. 0-2542-2955-6 โทรสาร. 0-2542-2236 e-mail : sahasutha@yahoo.com

ไพบูลย์ อุปัติศฤงค์

สร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบาย และแผนการขนส่งและจราจร เกิด 17 มกราคม 2498 การศึกษา ปริญญาตรี - ศิลปศาสตร์บณ ั ฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ - นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท - วารสารศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประวัติการทำงาน - หัวหน้าสำนักงานเลขานุการรัฐมนตรี กระทรวงคมนาคม - กรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) - โฆษกกระทรวงคมนาคม - ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม - หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม - กรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) - กรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) - กรรมการสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) - กรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สถานที่ติดต่อ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ถนนเพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 โทรศัพท์ 0-2215-1515 โทรสาร 0-2215-5500

สมหมาย จันทร์ฉาย สมหมาย นายก อบต.หนองขาม นายก อบต.หนองขาม อ.ศรี ราชา จ.ชลบุรี

ประสบการณ์ - สมาชิกสภา อบต.หนองขาม - รองประธานสภา อบต.หนองขาม

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เกิด 2 ตุลาคม 2499 การศึกษา - ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย - ปริญญาโท สาขาการจัดการ (Frostburg State College) สหรัฐอเมริกา ประสบการณ์ - ประธานหอการค้าภูเก็ต - นายกสโมสรโรตารี่ภูเก็ต - สมาชิกวุฒิสภาภูเก็ต (4 มี.ค. 2543 - 27 ก.ค. 2549) - ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคมวิทยุสมัครเล่นแห่งอันดามัน สถานที่ติดต่อ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต 5 ถนนนริศร ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000 โทรศัพท์ 076-211877, 076-354204 โทรสาร 076-210422

36

ผลงาน - การเพาะเมล็ดแดงในวัสดุต่างชนิดกัน - การเร่งการงอกของเมล็ดเลียงมัน - งานวิจัยการปลูกประดู่ด้วยวิธีการต่างๆ - การเปรียบเทียบความมีชีวิตเมล็ดของผลเลี่ยนที่เก็บใหม่และอายุ 1 ปี และการเปรียบเทียบการงอกของเมล็ดที่เก็บผลใหม่และอายุ 1 ปี - จัดโครงการตลาดนัดจัดการสุขภาพประชาชนนำแพทย์มาตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ ทุกเดือน - ขุดลอกคลองสาธารณประโยชน์ในพื้นที่หมู่ 7 - จับมือเอกชนผลิตน้ำประปาหมู่บ้านยกระดับชีวิตประชาชน - มอบกองทุนพัฒนาโรงเรียนโค้งดารา สถานที่ติดต่อ 436 หมู่ที่ 11 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20280 โทรศัพท์ 087-1120120, 089-2202260


ราคาบ้านจะปรับขึ้นแบบก้าวกระโดด

เชื่อว่าหลายคนที่อยากมีบ้าน คงอยากทราบว่าการขึ้นค่าแรงจาก 215 บาท เป็น 300 บาทนั้นจะมีผลต่อราคาปลูกสร้างบ้านมากน้อย เพียงไร เพื่อจะได้ทราบว่าเงินในกระเป๋าที่พยายามเก็บออมไว้จนถึงวัน นี้จะซื้อบ้านได้ขนาดไหน หรือขนาดของบ้านที่วาดฝันไว้จะปรับขึ้นไป อีกหรือไม่ เรื่องนี้คงไม่มีใครตอบได้ดีไปกว่า วิบูล จันทรดิลกรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน จะมาแจกแจงให้ทราบกัน จากการที่พรรคเพื่อไทยใช้นโยบายการในการหาเสียง ด้วยการประกาศกว่าถ้าได้เป็นรัฐบาลจะปรับขึ้นค่าแรงขั้น ต่ำเป็น 300 บาท และผู้จบปริญญาตรี 15,000 บาท และ เมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนจัดตั้งรัฐบาล โดยมีนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้สมาชิกของ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านเกิดการตื่นตัว และมีการจัดประชุม เป็นการภายในระหว่างสมาชิก เพื่อเตรียมรับมือกับค่าแรง ที่เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 215 บาท เมื่อมี การปรับขึ้นไปเป็น 300 บาทต่อวัน เท่ากับได้ปรับขึ้นไป 85 บาท หรือเท่ากับได้ปรับเพิ่ม 39.5% ในภาคอุตสาหกรรมของการก่อสร้าง มีการใช้แรงงาน ทั้งประเภทที่มีฝีมือและไม่มีฝีมือ เมื่อแรงงานที่ไม่มีฝีมือมี การขยับขึ้นจาก 215 บาท ขึ้นไปเป็น 300 บาท นั่น หมายความว่าพวกที่ได้คา่ แรงอยู่ท่ี 270 บาท หรือ 300 บาท ก็ต้องได้ปรับตาม เพราะถ้าไม่ปรับคงไม่มใี ครที่จะยอมทำงาน ต่อไปแน่ แต่การปรับขึ้นนั้นคงได้ปรับไม่เท่ากัน คือทุกคน คงไม่ได้ปรับขึ้นไป 85 บาทเท่ากันหมด แต่คงจะมีการปรับ แบบเป็นขึ้นบันใด โดยเป็นการปรับในอัตราที่ลดลงเมื่อเมื่อ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น คนที่เคยได้ 275 บาท อาจได้ปรับ ขึ้นไป 50 บาท เป็น 325 บาท การปรับขึ้นค่าแรงดังกล่าว มีผลต่อต้นทุนมากน้อยแค่ ไหน ก็ต้องคิดดูจากต้นทุนทั้งหมด โดยค่าแรงคิดเป็น 30% ของค่าก่อสร้าง ในขณะที่ 70% เป็นต้นทุนด้านวัสดุอุปกรณ์ ประกอบอาคาร ซึ่งก็ต้องจ้างแรงงานเหมือนกัน ในส่วน ของวัสดุคาดว่าจะมีการปรับขึ้นเช่นกัน แต่ยังไม่ทราบว่า เขาจะปรับขึ้นมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามถ้าคิดเฉพาะ ต้นทุนค่าแรงงานที่ปรับขึ้นจะส่งผลต่อราคาบ้านที่จะต้อง แพงขึ้น 8.2-10.6% ซึ่งเท่ากับบ้าน 1 หลัง ราคา 1 ล้านบาท เมื่อมีการปรับค่าแรงเพิ่มขึ้น ผู้ซ้อื จะต้องจ่ายค่าบ้านแพงขึ้น 8 หมื่นบาท ถึง 106,000 บาท ราคานี้ไม่รวมการปรับขึ้น ของราคาวัสดุ คิดเฉพาะค่าแรงงานที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นถ้าราคา

วัสดุปรับขึ้นไปอีก ราคา บ้านจะต้องมีก ารปรับ สูง ขึ้นกว่านี้อีก เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจรับสร้าง บ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจึงมีการ ปรึกษาหารือกันเพื่อวางแผนรับมือ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อ การดำเนินธุรกิจในอนาคต และไม่ให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์ของผู้ประกอบการโดยรวมและสมาคมฯ โดยสมาคม ได้เตือนสมาชิกไปแล้วว่า ให้รับงานแต่พอมือ อย่ารับมาก เกินไป เพราะส่วนใหญ่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการปรับราคาบ้าน ขึ้นไป ยังคงขายกันในราคาเดิม ซึ่งราคาที่ขายกันอยู่ ณ ขณะนีต้ อ้ งสามารถสร้างก่อนที่จะมีการปรับราคาค่าแรงขึ้น ไป 300 บาท ถ้าผู้ประกอบการรายใดไม่สามารถบริหาร จัดการด้านการก่อสร้างได้ทันตามเวลา จะต้องรับความ เสี่ยงไปเต็มๆ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทรับสร้าง บ้านซึ่งมีกำไรเป็นตัวเลขเพียงหลักเดียว เพราะไม่ใช่ค่าแรง เท่านั้นที่จะเพิ่มขึ้น อัตราดอกเบี้ยก็คาดว่าจะมีการปรับขึ้น ไปอีก ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องมีความสามารถคำนวณ ได้อย่างแม่นยำ ทั้งเรื่องของระยะเวลาในการก่อสร้าง การบริหารจัดการต้นทุน และการก่อสร้างต้องไม่ผิดพลาด ซึ่งผู้ประกอบการที่จะทำเช่นนี้ได้จะต้องเป็นผู้ประกอบการ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว หรือเรียกว่าผ่านวิกฤติกันมาแล้ว พอสมควร เรื่องวัสดุก่อสร้างที่สมาคมฯ มองว่าจะปรับตัวสูงขึ้น นั้น การสต็อกสินค้าถ้าเป็นวัสดุที่มีการนำเข้าความเสี่ยงจะ น้อย แต่ถ้าผลิตในประเทศ ถ้าสต็อกเก่าหมด สต็อกใหม่เรา ไม่ร้วู า่ ราคาจะเป็นเท่าไหร่ เพราะถ้าโรงงานผลิตเป็นโรงงาน ขนาดใหญ่ ที่ได้ส่วนลดภาษีนิติบุคคล 7% ก็จะไม่ได้รับผล กระทบ การรวมตัวกันเพื่อจัดซื้อเป็นล็อตใหญ่ๆ ก็ช่วยได้บ้างพอสมควร โดยขณะนี้สมาชิกสมาคมฯ ที่มีการร่วมกัน จัดซื้อคือ กระเบื้องหลังคา คอนกรีตสำเร็จรูป สีทาอาคาร

ถังบำบัด พื้นไม้ลามิเนท ประตูหน้าต่างยูพีวีซี ซึ่งก็ช่วยผู้ ประกอบการได้ระดับหนึ่ง โดยผู้ประกอบการที่ร่วมจัดซื้อ จะได้คปู องจากการซื้อในล็อตแรก เพื่อนำไปรีฟนั ในล็อตถัดไป ความจริงเรื่องของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะที่เป็น สมาชิกของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านนั้น เราไม่ห่วงเท่าไร เพราะเชื่อว่าทุกคนมีแผนรองรับกันอยู่แล้ว สิ่งที่เป็นห่วงก็ คือ ผู้บริโภคหรือ ประชาชนผู้ซื้อมากกว่า ซึ่งจำนวนไม่ น้ อ ยที ่มั ก ตัด สิ น ใจเลื อ กสั ่ง จองปลู ก บ้ า นกั บ บริ ษั ท รับสร้างบ้าน โดยใช้ราคาเป็นตัวตัดสิน ซึ่งตรงนี้ อันตราย จึงอยากขอเตือนผู้บริโภคอย่าใช้ราคาเป็น ตัวตัดสิน โดยในส่วนของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เราสามารถคอนโทลสมาชิกได้ระดับหนึ่ง แต่อีก ส่วนหนึ่งผู้บริโภคต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสิน ใจด้วย ในส่วนของผู้บริโภคก็คงอยากทราบว่า ราคาเท่าใดจึงจะถือว่าเป็นราคาพอ จะทำให้มั่นใจได้ว่า เมื่อสั่งสร้าง หรือวางเงินมัดจำไปแล้วจะได้ บ้านตามที่หวังตั้งไจ ให้ดูและ เปรี ย บเที ย บราคากั บ บริ ษั ท อื่นๆ ด้วย เช่นบ้านที่มีขนาด เดียวกัน และใช้วัสดุประเภท เดียวกัน ราคาจะต้องใกล้เคียงกัน เนื่องจากบริษัทรับ สร้างบ้านเวลาเขาปรับราคา ขึ้นก็จะปรับเหมือนกันหมด ถ้ารายใดไม่ปรับขึ้น ให้ระวัง ไว้ด้วยว่าอาจไม่ได้บ้านตาม ประสงค์ ถ้ า ตัด สิ น ใจเลื อ ก บริษัทนั้น สำหรับราคาที่พอจะยกตัวอย่างให้ดูได้ว่า ราคาเท่าใด ถึงจะพอมั่นใจได้ว่าสั่งสร้างไปแล้วจะได้บ้าน ในกรณีที่ใช้ การก่อสร้างระบบหล่อในที่ สำหรับบ้านราคา 2 ล้านบาท ขึ้นไป ที่เลือกใช้วัสดุเกรดต่ำสุด ราคาก่อสร้างเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1.4 หมื่นบาทต่อตารางเมตร ส่วนบ้านที่ใช้ระบบสำเร็จรูป ราคาจะอยู่ที่ 1.2 หมื่นบาทต่อตารางเมตร อย่างไรก็ตามหากรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนบ้างหลัง แรกด้วยการให้กู้อัตราดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 5 ปี ก็คงจะ ช่วยแบ่งเบาภาระผู้บริโภคไปได้ระดับหนึ่ง โดยเป็นการ ชดเชยกับค่าก่อสร้างบ้านอันเกิดจากค่าแรงงานที่ปรับขึ้น ซึ่งทำให้คนที่ตอ้ งการมีบ้านหลังแรกซึ่งมีโอกาสมีได้น้อยลง มีโอกาสมากขึ้น โดยเมื่อนำอัตราเงินเฟ้อ 3.2% คิดหักจาก อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย 6.5% เท่ากับเหลือค่าดอกเบี้ย แท้จริงที่ต้องจ่ายเพียง 3.3% เท่านั้น ดังนั้นจึงขอแนะนำผู้ ที่คิดว่าจะเก็บเงินปลูกบ้านจนกว่าจะครบตามจำนวนราคา บ้านที่ต้องการปลูก ให้หันมากู้แบงก์จะดีกว่า เพราะถ้าคิด จะเก็บเงินเอง เมื่อถึงเวลาที่ได้เงินตามกำหนด ราคาบ้านก็ ปรับสูงขึ้นไปจนไม่สามารถปลูกได้ หรือถ้าปลูกได้บ้านก็จะ ต้องได้บ้านที่มีขนาดที่เล็กลงกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ เพราะ ราคาบ้านมีการปรับขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะคราวนี้จะมี การปรับแบบก้าวกระโดด เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2551 ด้านภาพรวมของธุรกิจรับสร้างบ้านใน 2 ไตรมาสแรก ของปี 2554 เมื่อเทียบกับ 2 ไตรมาสแรกของปี 2553 เท่ากับไม่เติบโตขึ้น แม้ตัวเลขจะขยายในแง่ของเม็ดเงิน แต่กลับได้บ้านขนาดเท่าเดิม เพราะของแพงขึ้น

37


คิงส์ดอม ทาวเวอร์ จะถูกก่อสร้างขึ้นที่เมืองเจดดาร์ เมืองที่เป็นเกตเวย์สู่นครเมกกะ สถานที่แสวงบุญของมุสลิม ทั่วโลก ในประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยตึกนี้ถูกออกแบบให้ เป็นตึกระฟ้า ที่เป็นการใช้งานแบบมิกซ์ยสู ด์ ประกอบไปด้วย ส่วนของสำนักงาน โรงแรม ที่พักอาศัย อพาร์ทเม้นต์ และ พื้นที่เพื่อการพาณิชย์ ด้า นการออกแบบจั ด ได้ว่ า เป็ น สถาปั ต ยกรรมที ่มี เอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งด้านโครงสร้างและความงดงาม ส่วนโครงสร้างหลักของอาคารหลังนี้จะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก และโครงสร้างเหล็กสำหรับงานก่อสร้างในส่วนบน ของตึก และแน่นอนว่ามันจะต้องแคดดิ้งด้วยกระจกทั้งอาคาร ตามสไตล์ตึกสูง ตึกระฟ้าหลังนี้ จะถูกสร้างบนพื้นที่ขนาด 530,000 ตารางเมตร ตัวอาคารจะมีพื้นที่ใช้สอยมากถึง 38 ล้าน ตารางเมตร สามารถรองรับผู้คนได้มากกว่า 8 หมื่นคน และคงไม่มีเทคโนโลยีในการขึ้น/ลงตึกสูงแบบนีไ้ ด้ดีไปกว่า ลิฟต์ แต่การที่จะเคลื่อนที่เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตรโดยที่ ต้องหนีจากแรงดึงดูดของโลกคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ลิฟต์ของ โปรเจกต์นี้จึงมีความพิเศษเป็นอย่างมากในด้านความเร็ว ซึ่งการโดยสารลิฟต์ระยะทาง 1,000 เมตรนั้น จะต้องใช้ เวลาถึง 12 นาที อาคารนี้หลังนี้จะมีลิฟต์ทั้งหมด 59 ตัว ในจำนวนนี้ 5 ตัว เป็นลิฟต์แบบสองชั้นเพื่อการขนคนครั้งละมากๆ ส่วน สปีดของลิฟต์อยู่ที่ประมาณ 10 เมตร/วินาที หรือวิ่งด้วย ความเร็ว 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทั้งขึ้นและลง สาเหตุที่ต้อง กำหนดความเร็วของลิฟต์ไว้เพียงเท่านีเ้ นือ่ งจากจะทำให้ เกิ ด แรงกดอากาศมากซึ ่ง จะมี ผ ลต่อ ประสิ ท ธิ ภ าพของ เคเบิ้ลลิฟต์ ส่วนลูกเล่นที่ทีมออกแบบใส่เข้าไปในโปรเจกต์นี้มีอยู่ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระจก ระเบียงลอยฟ้าทื่ยื่นออก

Kingdom Tower ผู้ท้าชิงตึกสูงที่สุดในโลก

Kingdom Tower กำลังเป็นที่ร้จู ักในฐานะผู้ลม้ แชมป์ตึกระฟ้าสูงที่สดุ ในโลก ด้วยเป้าหมาย ความสูงที่ 1,000 เมตร มากกว่า “เบิร์จ คาลีฟา” ตึกสูงที่สุด ณ ปัจจุบัน ด้วยสถิติ 828 เมตร ที่จะเหลือเวลาครองตำแหน่งแชมป์ไปได้อีกไม่นาน การประกาศตัวเปิดโครงการ “คิงส์ดอม ทาวเวอร์” ของเจ้าชาย Al-Waleed bin Talal แห่ง Kingdom Holding Company (KHC) เฟิร์มที่ใหญ่ที่สุดในซาอุดิอาระเบีย ซึ่ง เป็นเจ้าของโปรเจกต์น้ผี า่ น Jeddah Economic Company ที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อที่จะพัฒนาโครงการ Kingdom Tower และ เมืองรอบๆ บริเวณ ที่จะถูกเนรมิตให้เป็นเมืองของเศรษฐี แห่งตะวันออกกลาง การพัฒนาโครงการในเฟสแรกของ Kingdom City มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนในการที่จะพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งของ ทะเลแดง ที่มีพื้นที่มากถึง 23 ล้านตารางเมตร รวมเข้ากับ ท่าเรือที่อยู่ข้นึ ไปทางเหนือของเมืองเจดดาร์ ราว 20 กิโลเมตร โดยมี Kingdom Tower เป็นแลนด์มาร์กของการพัฒนา โปรเจกต์นี้ทั้งหมด Kingdom Tower เป็นฝีมอื การออกแบบของสถาปนิก ชื่อดังจากชิคาโก โดยเป็นการรวมทีม Adrian Smith และ Gordon Gill ที่มาทำงานร่วมกันในนาม “AS + GG” ซึ่ง ก็คล้ายๆ กับทีม SOM ที่ออกแบบตึกเบิรจ์ ก็เป็นการรวมทีม ของสถาปนิก Skidmore, Owings & Merill ส่วนในด้าน การพัฒนาโครงการดำเนินการโดย Emaar Properties PJSC โดยทีมของ Thornton Tomasetti

38

เดิมที่ตึกหลังนี้มีแผนจะสร้างให้มีความสูงถึง 1 ไมล์ หรือ 1,600 เมตร แต่ผลจากการทำวิเคราะห์ชั้นดินแล้ว พบว่าพื้นที่นี้ไม่เหมาะที่จะสร้างอาคารสูงขนาดดังกล่าวได้ จึงต้องลดความสูงของอาคารลงเหลือเพียง 1,000 เมตร ซึ่งก็ยังสูงกว่าตึกสูงที่สุดในโลกอย่างเบิร์จ คาลีฟา ที่ดูไบ ที่ มีความสูง 828 เมตร อย่างไรก็ตามความสูงที่แท้จริงของ คิงส์ดอม ทาวเวอร์ ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ที่แน่ๆ คือมันมี เป้าหมายที่จะเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกในวันที่สร้างเสร็จ

มาจากตัวอาคาร สามารถมองเห็นทะเลแดงที่ระดับความ สูง 610 เมตร ส่วนความใหญ่โตของระเบียงลอยฟ้านี้จะมี พื้นที่ราว 697 ตารางเมตร มากพอที่จะรองรับอีเว้นท์ ลอยฟ้าที่ไม่เหมือนใคร โปรเจกต์นี้ ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการสู่สาธารณชน เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2011 ที่ผ่านมา โดยประกาศความ พร้อมในการลงทุน 2 หมื่นล้านเหรียญ และจะเริ่มลงมือ ก่อสร้างกันในเดือนธันวาคมปีนี้ คาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลา ในการก่อสร้างนานถึง 63 เดือน หรือราวปี 2017 ปีที่ ตึกระฟ้าสูงที่สุดในโลกถูกทำลายสถิติ ที่มา : http://en.wikipedia.org


หลังคา ตราห้าห่วง

เปิดรับทีมงานติดตั้งกระเบื้องหลังคา จำนวนมากเพื ่อ รองรั บ การขยายตั ว ของตลาด โครงการหมู่บ้านจัดสรรทั้ง ในกรุงเทพและต่างจังหวัด • ผ่านงานติดตั้ง กระเบื้องหลังคาคอนกรีต /กระเบื้องหลังคาลอนคู่ มาก่อน ติดต่อที่ : ลิฟวิ่ง คลีนิก โทร. 0-2289-9888 E-mail : living_clinic@mahaphant .com, www.mahaphant.com SHERA Infillwall ระบบผนังหล่อเพื่ออนาคต

ต้องการ บริษัท/หจก.รับเหมางานผนัง เบา เข้ามาร่วมงานจำนวนมาก เพื่อ รองรับงานผนังภายในอาคารสูง ในเขต กรุงเทพและต่างจังหวัด • ผ่านงานติดตั้งผนังเบามาก่อน ติดต่อที่ : ลิฟวิ่ง คลีนิก โทร. 0-2289-9888 E-mail : living_clinic@mahaphant. com, www.mahaphant.com รับสมัคร ช่างเทคนิค • อายุ 23 – 30 ปี • วุฒิ ปวช. – ปวส. ขึ้นไป สาขา เทคนิคการผลิต ช่างกลโรงงาน เทคนิค อุตสาหกรรม • ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ • ผ่านการเกณฑ์ทหารแล้ว • สามารถทำงานเป็นกะได้

ติดต่อที่ บริษทั อลูคอน จำกัด (มหาชน) โทร. 0-2398-0147 รับสมัคร ช่างบำรุง • เพศชาย • มี ค วามรู ้ค วามเชี ่ย วชาญด้า นงาน ซ่อมแซมและบำรุงรักษาอุปกรณ์ทั่วไป • มีทักษะการใช้เครื่องมือช่างได้อย่างดี • มีความสามารถดูแลต้นไม้-จัดสวนได้ ติดต่อที่ บริษัท นูทรีชั่น เฮ้าส์ จํากัด โทร. 0-2689-9612-5 รับสมัคร ผู้จัดการผลิต • เพศ ชาย/หญิง • อายุ 35 - 50 ปี • วุฒิปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ, เครื่องกล หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง • มีความรู้และทักษะระบบบริหารงาน คุณภาพ ISO 9001 : 2008 • มีประสบการณ์การบริหาร ควบคุมงาน ในระดับบังคับบัญชาอย่างน้อย 2 ปีขึ้นไป • มีประสบการณ์การวางแผน และ ควบคุมการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม • มี ค วามรู ้ท างด้า นเครื ่อ งจั ก รใน กระบวนการผลิต • ถ้ า มี ป ระสบการณ์ ท างด้า นการผลิ ต โคมไฟฟ้าจะพิจารณาเป็นพิเศษ ติดต่อที่ บริษัท วี.ซี.เค. อินดัสเตรียล ไลน์ส จำกัด โทร. 0-3428-3556-59 รับสมัคร พนักงานเขียนแบบ • เพศชาย/หญิง

พิเศษ! โปรโมชั่นสมัครสมาชิก การสมัครสมาชิกรายป (24 ฉบับ)

ราคาปกติ 960 บาท เหลือเพียง 800 บาท

รับของสมนาคุณ ฟรีทันที!!

หมวกกอสราง Builder News มูลคา 200 บาท จำนวน 1 ใบ หนังสือ Buildtech Buyers’ Guide 2011/2012 มูลคา 500 บาท จำนวน 1 เลม *จำนวนจำกัด*

การสมัครสมาชิกราย 2 ป (48 ฉบับ)

ราคาปกติ 1,600 บาท เหลือเพียง 1,200 บาท

รับของสมนาคุณ ฟรีทันที!!

เสื้อที่ระลึกงานวิศวกรรมแหงชาติ 2554 (ไซส XL) มูลคา 200 บาท จำนวน 1 ตัว หมวกกอสราง Builder News มูลคา 200 บาท จำนวน 1 ใบ หนังสือ Buildtech Buyers’ Guide 2011/2012 มูลคา 500 บาท จำนวน 1 เลม (ราคารวม VAT 7% แลว)

0-2717-3895 แฟกซ : 0-2717-3895

SEP

Bangkok Furniture Fair วันนี้ – 11 กันยายน 2554

5

ชวยเปลี่ยนเดือนกับวันที่ๆ หนังสือออกดวย

เวลา 11.00 -21.00 น เชน OCT 20, NOV 5, NOV 20 ฯลฯ รายละเอียด งานที่รวบรวมสุดยอดเฟอร์นเิ จอร์ทนั สมัย อาทิ เฟอร์นเิ จอร์ ไม้ เฟอร์น-ิ เจอร์เหล็ก เฟอร์นเิ จอร์หนัง เฟอร์นเิ จอร์พลาสติก เฟอร์นเิ จอร์นอ็ คดาวน์ เฟอร์นเิ จอร์ Built-In อุปกรณ์ให้แสงสว่าง ชุดห้องครัว สระว่ายน้ำ วัสดุตกแต่งพื้น ผนัง เพดาน ของ แต่งบ้าน เครื่องใช้ ไฟฟ้า เครื่องอำนวยความสะดวกภายในบ้าน และของตกแต่งบ้าน หลากหลายดีไซน์ สถานที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ติดต่อ บริษทั เวิลด์แฟร์ จำกัด โทร. 0-2371-1331 • อายุไม่เกิน 30 ปี • วุฒิ ปวส.เขียนแบบ/สถาปัตย์ (เครื่องกล, ไฟฟ้า, โยธา) • มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษ และคอมพิวเตอร์ • หากสามารถใช้งานโปรแกรม Auto CAD ได้ จะพิจารณาเป็นพิเศษ บริษัท สยามฮิตาชิเอลลิเวเตอร์ จำกัด โทร. 0-2320-5777 ต่อ 212 รับสมัคร ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง • วุฒิ ปวส. หรือสูงกว่า สาขาช่างก่อสร้าง หรือที่เกี่ยวข้อง • มี ป ระสบการณ์ ใ นการควบคุ ม งาน ก่อสร้างโครงการบ้านจัดสรรตั้งแต่ 2-3 ปีขึ้นไป • สามารถคำนวณปริ ม าณงานบ้ า น ปริมาณงานวัสดุกอ่ สร้าง และราคาค่าวัสดุ ก่อสร้าง จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ • ใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูปได้ ติดต่อที่ บริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) โทร. 0-2648-5514 รับสมัคร วิศวกรออกแบบงานระบบ สุขาภิบาล (2 อัตรา) • เพศ ชาย/หญิง • วุฒิปริญญาตรี วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมโยธา หรือวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม • มีประสบการณ์ 1 ปี ขึ้นไป ในงาน ระบบสุขาภิบาล • สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษ อ่าน-เขียนได้ดี ติดต่อที่ ไซเลอร์ กรุ๊ป โทร. 0-2634-9981 - 4 ต่อ 515, 516 ผู้จัดการฝ่ายต้นทุนและงบประมาณ • เพศชาย • อายุ 30 ปี ขึ้นไป • การศึกษา ปริญญาตรี สาขา วิศวกรรมโยธา หรือ สถาปัตยกรรม • ประสบการณ์งานภาคสนาม แนวราบ หรือแนวสูง อย่างน้อย 3 ปี และงานด้าน ประมาณราคา อย่างน้อย 5 ปี ติดต่อที่ บริษทั ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) โทร. 0-2617-6900 สนใจติดต่อลงโฆษณาย่อย ได้ที่ คุณปณิตา, สุธาสินี, ญาณตา โทร. 0-2717-2477 ต่อ 204, 114

บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

รับสมัคร SALES ขายพื้นที่งานแสดงสินค้า 3 ตำแหน่ง • เพศชาย/หญิง อายุ 23 - 35 ปี • วุฒิปริญญาตรี สาขา บริหารธุรกิจ การตลาด/ขาย หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง • มีประสบการณ์ด้านงานขายอย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป หากมีประสบการณ์ด้านงาน ขายพื้นที่งานแสดงสินค้า, สื่อโฆษณา หรือสื่อสิ่งพิมพ์ จะพิจารณาเป็นพิเศษ • มีทักษะในการเจรจาต่อรอง แก้ ไข ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี บุคลิกดี มนุษยสัมพันธ์ดี และชอบทำงานเป็นทีม รับสมัคร พนักงานขายต่างประเทศ 2 ตำแหน่ง (ด่วนมาก) • เพศชาย/หญิง อายุ 23 – 30 ปี • วุฒิปริญญาตรี สาขาการตลาด, การ จัดการธุรกิจระหว่างประเทศ, บริหารธุรกิจ • มีประสบการณ์ 1 – 2 ปี ในการ ประสานงานหรืองานขายต่างประเทศ รับสมัคร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด และสื่อสารองค์กร • เพศชาย หญิง อายุต้งั แต่ 35 – 40 ปี • บริหารงานและวางแผนด้านการตลาด ตามนโยบาย และเป้าหมายบริษัทฯ • สร้าง Brand ให้เป็นที่ยอมรับ นำเสนอ ผลการดำเนินงาน • วางแผนโฆษณาประชาสัมพันธ์ในการ ออกสื่อและคัดเลือกบริษัทฯโฆษณา • สามารถวางแผนการตลาด วางแผนสื่อ และงบประมาณในแต่ละโครงการ • มีทักษะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี รับสมัคร กองบก. / ผู้สื่อข่าว • เพศชาย • สามารถแปลข่าวภาษาอังกฤษได้ ด่วน!!! บริษัทฯ กำลังขยายธุรกิจ ทางด้านรายการ TV ต้องการผู้มี ประสบการณ์ เ ข้ า มาเป็ น ส่ ว นหนึ ่ง ใน การดำเนินงานไปกับเรา (จำนวนมาก) ผู้สมัครทุกตำแหน่ง สามารถดาวน์โหลด ใบสมัคร และแบบสอบถาม ได้ที่ www.TTFintl.com กรอกข้อมูลให้ครบถ้วนแล้วส่งข้อมูลมาที่ thanchanit@TTFintl.com ติดต่อที่ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด โทร. 0-2717-2477 ต่อ 103

39


สัมมนา Green Exhibition สมาคมการแสดงสินค้า(ไทย) TEA พร้อมสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุม และนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และบริษทั ทีทเี อฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จัดสัมมนาหัวข้อ “งานแสดง สินค้าที่รักษ์โลก” เพื่อเป็นการ ปลูกจิตสำนึกการรักษาสิ่งแวดล้อม ในวงการธุ ร กิ จ งานแสดงสิ น ค้ า เปิดโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิด เห็ น จากผู ้เ ชี ่ย วชาญและผู ้ที ่มี ประสบการณ์ ในเรื่องการรักษาสิ่ง แวดล้ อ มนำไปใช้ ว างแผนการ บริหารจัดการภายในองค์กร

มอบทุนการศึกษา

ครบรอบ 31 ปี ประไพ ทยานุวฒ ั น์ กรรมการผู้จดั การ บริษัท แกรนด์โฮมมาร์ท จำกัด มอบรางวัลทองคำหนัก 10 บาท จำนวน 1 รางวัล, แพจเก็จทัวร์ เกาหลี จำนวน 2 ที่นั่งจำนวน 2 รางวัล และทองคำหนัก 1 บาท จำนวน 10 รางวัล กับผู้ โชคดี จาก การส่งคูปองชิงโชคจากการช้อปสิน ค้าแคมเปญฉลอง 31 ปีแจกทอง แจกทัวร์ รวมมูลค่า 3 ล้านบาท ณ โชว์รมู แกรนด์โฮมมาร์ท รัตนาธิเบศร์ เมื่อเร็วๆ นี้

จัดแถลงข่าว อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการ ศู น ย์ ส ร้ า งสรรค์ ง านออกแบบ (TCDC) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว กิจกรรม “Creativities Unfold, Bangkok 2011” ภายใต้แนวคิด Designing Impact: Building sustainable creative business เปิ ด เวที แ ห่ ง การระดมความคิ ด สร้างสรรค์ที่เชื่อมโยงปัจจัยสำคัญ สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน ซึ่งจะจัดในวันที่ 18 กันยายน - 2 ตุลาคม ศกนี้

สนับสนุนการศึกษา

จัดสัมมนา บริษัท Smart matter จำกัด จัด สัมมนาหัวข้อ PERFECT PRESENTATION InteriCAD 7000 เพื่อนำเสนอ Software InteriCAD 7000 สำหรับการออกแบบภายใน ซึ่งปัจจุบันได้รับนิยม และมีผู้ ใช้งาน กว่า 300,000 รายทั่วโลก สำหรับ ประเทศไทย บริษัท smartmatter ได้รับการแต่งตัง้ ให้เป็นตัวแทนอย่าง ถูกกฎหมาย ณ โรงแรม all seasons gold orchid Bangkok

สุทธิพันธ์ วัชโรภาส ประธานเจ้า หน้าที่บริหาร บริษัท คอนวูด จำกัด กลุ ่ม บริ ษั ท ปู น ซี เ มนต์น ครหลวง พร้อมพนักงานบริษัทฯ ร่วมทำบุญ เลี ้ย งอาหารกลางวั น และมอบทุ น ก า ร ศึ ก ษ า ใ ห้ แ ก่ เ ด ็ก นั ก เ รี ย น โรงเรี ย นเพชรบุ รี ปั ญ ญานุ กู ล อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

“บิลเดอร์ นิวส์” หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อวงการก่อสร้าง มาว่ากันด้วย ฉบับปักษ์แรก เดือนกันยายน 2554 เรื่องของอาคารสำนักงาน “พนม กาญจนเทียมเท่า” กรรมการผู้จดั การ บริษทั ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ ประเทศไทย จำกัด แจกแจงออกมาแล้วว่า สถานการณ์ยังอยู่ในภาวะ ทรงตัว แต่เชื่อว่าจะมีการปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง เพราะจะได้แรงส่งจากการเมืองที่ค่อนข้างนิ่ง แต่ถึงกระนั้น ก็ยังนอนใจไม่ ได้นัก เพราะเรื่องการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 300 บาท ที่จะส่งผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุน ที่ กำลังกังวลกับเรื่องนี้อยู่ ไม่ใช่น้อย ต่างกับตลาดคอนโดฯ มือสองระดับไฮเอนด์ ในย่านซีบีดี ที่ ไนแฟรงค์ฯ มองว่า มี แนวโน้มที่ดีมาก จนต้องหันมาบุกตลาดนี้ เช่นเดียวกับพวก ด้าน “ปิยพร แวร์เฮ้าส์ ที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น โยธาประเสริฐ” รองเอ็มดีสายงานวางแผนกลยุทธ์การ ตลาด ธนาพัฒน์ พร็อพเพอร์ตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ ปิ๊งไอเดีย นำทีมพนักงานแจกของขวัญชิ้นพิเศษให้กับผู้ที่สนใจโครงการซิม วิภา – ลาดพร้าว (SYM.Vibha – Ladprao) เพียง จองที ่อ ยู ่อ าศั ย ในโครงการรั บ สิ ท ธิ พิ เ ศษทั น ที กั บ ส่ ว นลด สูงสุดถึง 130,000 บาท พร้อมสิทธิผ่อนค่าทำสัญญา 0% นาน 6 เดือน และพิเศษสุดรับฟรีทันทีเครื่องซักผ้าชั้นนำอีก ส่วนแวดวงวัสดุกอ่ สร้าง 1 เครื่อง สนใจติดต่อด่วน ล่าสุดค่าย “วินด์เซอร์” นำเทคโนโลยี โชว์ศักยภาพผู้นำด้าน ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างและตกแต่งบ้านจากไวนิลคุณภาพสูงจาก SCG ด้วยแนวคิด “Living Solution ตอบโจทย์การอยู่ อาศัยแบบ WINDSOR” เพื่อสร้างสรรค์ท่อี ยู่อาศัยให้เหมาะสม

40

กับภูมิอากาศเมืองไทย ในงานรับสร้างบ้าน 2011 (Home Builder 2011) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ ที่ผ่าน มา โดยนำเสนอแนวคิดการสร้างบ้านด้วยผลิตภัณฑ์ ไวนิล คุณภาพที่ผลิตมาเพื่อภูมิอากาศที่เหมาะสมกับเมืองร้อน โดยเฉพาะ ผ่านสุดยอดไอเดียการออกแบบบ้านในสไตล์ โมเดิร์นร่วมสมัย ซึ่งมีการบริหารจัดการพื้นที่ใช้สอยภายใน บ้าน และพื้นที่สีเขียวภายนอกได้อย่างลงตัว สำหรับ บริษัท พี เอส ที ทรานสปอร์ต แอนด์ เซอร์วิส จำกัด ปีนี้เดินเครื่องเต็มกำลังรุกตลาดแนะนำปั๊มคอนกรีต แบรนด์ EVERDIGM จากแดนกิมจิ ให้กลุ่มลูกค้าได้รู้จัก งานนี้แว่วว่าลูกค้าต่างให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จะไม่ ให้สนใจได้ยังไง เพราะทางเอ็มดี อย่าง “พงษ์รัช พงษ์ภาวศุทธิ์” การันตีด้วยการบริการลูกค้าที่หลายๆ คนต้อง ด้านบริษทั ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด ประทับใจ (มหาชน) หรือ CCP ผู้ผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปรายใหญ่ของไทย โชว์ผลประกอบการครึ่งปีแรก รายได้ทะลุ 1 พันล้านบาทไปแล้ว แถมประธานกรรมการ “ประทีป ทีปกรสุขเกษม” ยังย้ำดังๆ ชัดๆ รายได้ปีนี้มีหวังแตะ 2.5 พันล้านบาทแน่ๆ ส่วนแบ็กล็อกก็สงู สุดเป็นประวัติการณ์ กว่า ส่วนผลประกอบการของไพลอน 2.3 พันล้านบาท ผ่านครึ่งปีแรกกำไรพุ่งเป็นพันเปอร์เซ็นต์ “บดินทร์ แสงอารยะกุล” กรรมการรองผู้จดั การใหญ่ อธิบายว่าเป็นเพราะมี งานทั้งภาครัฐและเอกชนไหลเข้าตลาดเพิ่ม ทำให้รับงานได้ อย่างเต็มที่ พร้อมกับส่งซิกครึ่งปีหลังมีลุ้นสร้างผลงานสวย กว่านี้อกี เพราะได้ผา่ นช่วงโลว์ซซี ่นั ของธุรกิจก่อสร้างมาแล้ว

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จั ด พิ ธี ไ หว้ ค รู ข องคณะสถาปั ต ยกรรมศาสตร์ ประจำปี 2554 และมอบเงิ น ทุ น การศึ ก ษาของ แต่ล ะภาควิ ช าให้ แ ก่ นิ สิ ต ระดับ ปริญญาบัณฑิตศึกษา จำนวน 27 ทุน

แถมมีงานเข้าล้นมือทำกันไม่ทัน ก็เลยมั่นใจว่าเป้ารายได้ปี ด้านล็อกซเล่ย์ นี้ที่ 1 พันล้านบาท สบายหายห่วง ล่ า สุ ด ไปคว้ า งานโครงการโครงข่ า ยเคเบิ ล ใต้น้ ำ ใยแก้ ว มูลค่า 2,726 ล้านบาทจาก กสท โทรคมนาคม มาได้สำเร็จ “ทองใหญ่ จันทนวัลย์” เอ็มดีล็อกซเล่ย์ ไวร์เลส บอกงาน นี้มีมูลค่า 2,726 ล้านบาท เป็นงานของล๊อกซ์เล่ย์ ถึง 93% ส่วนที่เหลือเป็นของยักษ์ใหญ่อย่างอิตาเลียนไทยฯ ที่มา จอยกันเป็นการเฉพาะกิจในรูปแบบคอนซอเตี้ยม ทันทีท่เี ข้ารับตำแหน่งจ้าวกระทรวงหูกวาง “พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต” ก็ส่งั เข้าเกียร์เดินหน้าลุยโปรเจกต์รถไฟฟ้า 10 เส้นทางทันที แถมยังประกันด้วยว่าจะเปิดประมูลหาตัวผู้ รับเหมาทั้งหมดให้ ได้ภายในปีนี้ แต่พอนับนิ้วดูแล้วมันเหลือ เวลาอีกไม่กี่เดือนเอง ไปๆ มาๆ ก็คงจะเหลือลงนามกันได้ ส่วนตัวเลข อย่างน้อยแค่ 3 เส้นทางสำหรับปีนี้ จีดีพีของสภาพัฒน์ ไตรมาส 2 ปีนี้ สุดแผ่ว โตได้แค่ 2.6% ต่ำกว่าไตรมาสแรก ส่งผลให้ตัวเลขของปี 2554 ทั้งปีต้อง หั่นลงเหลือ 3.5-4.0% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยง ทั้งจากเศรษฐกิจสหรัฐและยุโรป เห็นสัญญาณแบบนี้แล้ว ผู้ส่งออกวัสดุทั้งหลายคงต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์ หันมา มองเอเชียและตลาดรอบบ้านเรากันให้มากขึ้น เพราะวันนี้ ทิ ศ ทางการพั ฒ นาของโลกได้มุ ่ง หน้ า สู ่ซี ก โลกตะวั น ออก อย่างเต็มตัวและชัดเจนแล้ว ส่วนเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน แนวโน้มค่าเงินบาทในครึ่งปีหลังมีทิศทางที่แข็งค่าขึ้นเมื่อ เทียบกับครึ่งปีแรก โดยน่าจะอยู่ในช่วง 29.5-30.5 บาทต่อ ดอลลาร์


สัมมนา เนรมิตบ้านใหม่ฯ สัญชัย ขนาน ผู้อำนวยการสถาบัน นายช่างดี บริษัท เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์ จำกัด เป็นประธาน กล่าวเปิดงานสัมมนา “เนรมิตบ้าน ใหม่ด่งั ใจในหนึ่งวัน” ให้กบั ผู้รบั เหมา และช่างขนาดกลางและย่อม ซึ่งจัด โดยสถาบั น นายช่ า งดีแ ละวิ ศ วกรรมสถานแห่ ง ประเทศไทยใน พระบรมราชูปถัมภ์ ณ ห้องท่าหลวง อาคาร 6 ชั้น 2 บริษทั ปูนซิเมนต์ ไทย จำกัด (มหาชน)

เยี่ยมชมบูธ ธนศักดิ์ สาคริกานนท์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด บริษัท สยามซานิทารีแวร์อินดัสทรี จำกัด ในเอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง และอนุพงศ์ ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เทรดดิ้ง ประเทศลาว จำกัด ในเอสซีจี ดิสทริบิวชั่น ต้อนรับ ทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว เข้ า เยี ่ย มชมบู ธ แสดงนวั ต กรรม สินค้าวัสดุกอ่ สร้างคุณภาพของเอสซีจี ในงานสถาปนิ ก และวิ ศ วกรรม 2011 (ALACE) ที่เมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว

รับสลากเขียว องอาจ เตชะมหพันธ์ กรรมการบริหาร กลุ่มมหพันธ์ ผู้ผลิตและจำหน่าย กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ ตรา ห้าห่วง ได้เข้าร่วมพิธลี งนามสัญญา การใช้ฉลากเขียว กับ ดร.ไชยยศ บุญญากิจ รองผู้อำนวยการสถาบัน สิ่งแวดล้อมไทย สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย และชัยยง กฤตผลชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม เพื่อการันตีและยืนยัน คุณภาพของกระเบื้องห้าห่วง รุ่น ฉลากเขียว ว่าปราศจากส่วนผสม ของสารใยหิน ปลอดภัย 100%

จัดโร้ดโชว์ เหรียญชัย ลิขิตพฤกษ์ ประธาน กรรมการบริหาร บริษัท บีเคเค แกรนด์ เอสเตท จำกัด สั่งทีมโร้ดโชว์ ลุยประชาสัมพันธ์งาน The Coast Pre-select ที่จะจัดขึ้นเพื่อเป็นการ ขายอย่างเป็นทางการ โครงการ The Coast Bangkok Tower B ระหว่างวันที่ 12-14 ส.ค. นี้ ที่ สำนักงานขายโครงการ สตาร์ท ราคาพิเศษเริ่มต้น 79,900 บาท ต่อตารางเมตร

เปิดตัวโครงการ อนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ รองกรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วย สมสกุล หลิมศุทธพรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารสินทรัพย์ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ร่วมมอบดอกไม้แสดงความยินดีแก่ อัชนีย์ โรจนมงคล ประธานกรรมการ บริษัท สมุยทาวเออร์ จำกัด เนื่อง ในโอกาสฉลองเปิดตัว โครงการ แอดเดอร่า คอนโดมิเนียม หนึ่งใน โครงการล่าสุดที่ ไว้วางใจให้ทีมงาน พลัส พร็อพเพอร์ตี้ วางกลยุทธ์ ด้านบริหารการตลาดและการขาย อย่างครบวงจร

เปิดสาขา สิทธิพร สุวรรณสุต ประธาน กรรมการ บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป จำกัด และทีมผู้บริหารระดับสูง ร่วมแสดงความยินดี ในพิธีเปิดศูนย์ รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สาขาอุบลราชธานี กับ ไพโรจน์ ทัศนสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุบล รับ สร้างบ้าน จำกัด เจ้าของสิทธิแฟรนไชส์ศนู ย์รบั สร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สาขา ที่ 23 อุบลราชธานี โดยมี นิมิต สิทธิไตรย์ ประธานหอการค้าจังหวัด อุบลราชธานี ให้เกียรติเป็นประธาน เปิดงานอย่างเป็นทางการ

สมาคมวิศวกรรมสถาน แห่งประเทศไทยฯ วิกฤตการณ์ โลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมโลกที่ ทุกคนกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน อันสืบเนื่องมาจากการขาด ความยั้งคิดในการใช้พลังงาน การใช้พลังงานอย่างฟุ่มเฟือย เป็ น เหตุใ ห้ ป ริ ม าณก๊ า ซเรื อ นกระจกที ่เ กิ ด จากการใช้ พลังงานดังกล่าว เพิ่มปริมาณอย่างทวีคูณในชั้นบรรยากาศ เกิดวิบตั ิภยั ทางธรรมชาติท่กี ำลังค่อยๆ คืบคลานสร้างความเสียหายให้กับมนุษยชาติทั้งในปัจจุบันและในอนาคตอันใกล้ นอกจากผลพวงที่กำลังเกิดขึ้นจากวิกฤตการณ์โลกร้อนแล้ว วิกฤตการณ์พลังงาน ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาสุขภาพ อนามัยที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะแวดล้อมของโลก รวมทั้งปัญหาความมั่นคงทางเศรษฐกิจและพลังงาน ทำให้ กระแสของการอนุรักษ์พลังงานและโครงการอาคารเขียว กำลังได้รบั ความสนใจและเป็นที่จบั ตามอง โครงการอาคารเขียว เป็นแนวทางปฏิบตั ิเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรของตัวอาคาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพลังงาน การใช้น้ำ และวัสดุต่างๆ รวมทั้งการลดผลกระทบจากตัวอาคารต่อ สุขภาพของผู้ ใช้อาคารและสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการสมาชิกสัมพันธ์ วิศวกรรมสถานแห่ง ประเทศไทยฯ (วสท.) ร่วมกับสถาบันอาคารเขียวไทยได้เล็ง เห็นความสำคัญของเรื่องดังกล่าว จึงกำหนดจัดโครงการ

สัมมนาวิชาการเรื่อง “การพัฒนาอาคารสู่มาตรฐานอาคารเขียว” ในวันที่ 9 กันยายน 2554 ณ อาคารสำนักบรรณสารและสารสนเทศ มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล จ.นครราชสีมา หัวข้อการอบรม - อาคารเขียวและเกณฑ์การประเมินอาคารเขียวไทย กับสากล - ระบบการรับรองและโครงสร้างคะแนนอาคารเขียว ในระดับสากล - หัวข้อและเทคนิคการประเมินอาคารเขียวไทย บรรยายโดย ดร.จตุวัฒน์ วโรดมพันธ์ กรรมการ สถาบันอาคารเขียวไทย - ทิศทางและสถานการณ์โครงการอาคารเขียวในไทย - บทบาทของสถาบันอาคารเขียวไทย

โรงเรียนธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ไทย โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จัดการอบรมหลักสูตร สำหรับผู้บริหารในหัวข้อ “การจัดตั้งนิติบุคคลบ้านจัดสรร/ อาคารชุด วันที่ 9-10 กันยายน 2554 เวลา 08.30 – 17.00 น. โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไทย ผู้เข้าอบรม สำหรับผู้บริหาร – นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ให้ ใน การวางแผน การบริหารและการให้บริการของโครงการที่ สมบูรณ์ เป็นเครื่องมือการเพิ่มมูลค่าให้กับโครงการอย่าง แท้จริง

หัวข้อการอบรม - การกำหนดอัตราเงินกองกลางกับข้อกำหนดกฎหมาย - การบริหารกองทุน - ข้อกฎหมายกับการโอนทรัพย์สินเป็นส่วนกลาง - ระเบียบข้อกฎหมายด้านงานบริหารงานนิติบุคคล ติดต่อที่ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรม- ที่นักพัฒนาที่ดินควรรู้ - การบริหารจัดการ ราชูปถัมภ์ (วสท.) 487 รามคำแหง 39 (ซอยวัดเทพลีลา) ค่าลงทะเบียน 7,500 บาท วังทองหลาง กทม. 10310 โทร 0-2319-2410-3 โทรสาร ติดต่อที่ โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 10 ถ.นนทรี 0-2319-2710-11 E-mail: eit@eit.or.th ยานนาวา กรุงเทพ 10120 โทร. 0-2295-3905 ค่าลงทะเบียน สมาชิก วสท. ข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ บุคคลทั่วไป

1,200 บาท 1,500 บาท 1,500 บาท

41


นำมาฝากสำหรับผู้ประกอบการก่อสร้าง ที่ต้องการประกอบพิธีมงคล

ฤกษ์ประจำวันที่ 5 ก.ย.2554 – 20 ก.ย.2554 วันที่ 5 กันยายน 2554 วันจันทร์ ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 10 ปีเถาะ จ.ศ. 1373 ค.ศ. 2011

“ประกอบการมงคลได้”

วันที่ 6 กันยายน 2554

วันอังคาร ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 10 ปีเถาะ จ.ศ. 1373 ค.ศ. 2011

Samsung LED 7000

Samsung พาคุณก้าวกระโดดไปกับระบบความบันเทิงภายในบ้าน แบบอินเทอร์แอคทีฟ ด้วย Smart Hub ใน Samsung LED 7000 นับ เป็นวิธีที่ง่ายดายที่สุดสำหรับการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากทีวีของคุณ สามารถปลดปล่อยศักยภาพของอินเทอร์เน็ตผ่านทางทีวี ด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น Search All, Your Video และเว็บเบราว์เซอร์ โดยจะสามารถ ค้นหาคอนเทนต์และข้อมูลออนไลน์ที่เกี่ยวกับทีวี พร้อมทั้งแชร์ภาพยนตร์ ภาพถ่าย และเพลงได้อย่างพร้อมสรรพ นอกจากนี้ Samsung TV Apps และ Social TV ยังนำเสนอศักยภาพ และอัพเกรดสู่ประสบการณ์ทวี ี 3 มิติ ด้วย LED 7000 ซึ่งซิงโครไนซ์ภาพ 3 มิติที่ก้าวล้ำเข้ากับระบบเสียง 3 มิติ โดยอัตโนมัติ โดยใช้ 3D Sound Effect จาก Samsung ยกระดับ

Vapour Action

นวัตกรรมใหม่ลา่ สุดของเครื่องซักผ้าจากอีเลคโทรลักซ์ ที่พร้อมมอบทุกประสิทธิภาพการซัก ด้วยพลังสัมผัสสุด อ่อนโยนของเครื่องซักผ้าด้วย “พลังไอน้ำ” ใหม่ รุ่น “Vapour Action” (เวเปอร์ แอคชั่น) ที่สามารถซักผ้าได้ สูงสุดถึง 8 กก. ช่วยคืนความใหม่ให้กับใยผ้า ผ้าจึงนุ่มฟู และอ่อนโยนขึ้น และยังช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ ในผ้าได้สูงสุด ถึงร้อยละ 99.9 คุณสมบัติการทำงานของ “พลังไอน้ำ” ใน เครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์ร่นุ ใหม่ Vapour Action (เวเปอร์ แอคชั่น) จะทำหน้าที่คลาย รอยยับของเสื้อผ้าได้อย่าง เป็นธรรมชาติ พลังไอน้ำ จะช่ ว ยให้ เ ส้ น ใยผ้ า คลาย ตัวลง ทำให้ผ้าเกิดความ ยื ด ห ยุ ่น แ ล ะ นุ ่ม ฟู ขึ ้น พ ร้ อ ม มี ก า ร ค ว บ คุ ม ปริ ม าณความชื ้น อย่ า ง เหมาะสมในเครื อ่ งซั ก ผ้ า ก า ร ซั ก ด ้ว ย พ ลั ง ไ อ น้ ำ อั จ ฉ ริ ย ะ จ ะ ช่ ว ย ท ำ ใ ห้

“ประกอบการมงคลได้”

วันที่ 9 กันยายน 2554 ประสิทธิภาพด้วย 3D HyperReal Engine นวัตกรรมใหม่จาก Samsung ซึ่งจะช่วย ปรับปรุงภาพและเพิ่มสมรรถนะ เพื่อภาพ Full HD ที่คมชัดและสดใสอย่างแท้จริง คุณ จะตื่นตาตื่นใจกับ Micro Dimming ซึ่งทำให้ รายละเอียดที่เล็กที่สุดของภาพสมบูรณ์แบบ มากยิ่งขึ้น และด้วยแว่นตา 3 มิติ ที่มีน้ำหนัก เบา พร้อมด้วยดีไซน์ที่สวยงาม และตัวแปลง ภาพ 3 มิติแบบเรียลไทม์

เสื้อผ้าแลดูเหมือนใหม่ พร้อมยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน มากยิ่งขึ้น โดยการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเพิ่ม ความชื้นให้กับเส้นใยผ้า พลังของไอน้ำไม่เพียงแต่จะช่วย ขจัดสิง่ สกปรกตกค้างและทำความสะอาดเสื้อผ้าที่บอบบาง ได้อย่างหมดจดเท่านั้น แต่ยงั ช่วยคืนความสดใสให้กบั เสื้อผ้า ได้ลกึ ถึงเส้นใย เมื่อได้ลองซักด้วยนวัตกรรมใหม่ลา่ สุดนี้แล้ว จะรู้สึกได้ว่า แม้แต่การซักผ้าด้วยมือก็ยังคงรุนแรงกับผ้า เกินไป

แผ่นฝ้าเพดาน ที-บาร์กันร้อนพิเศษ

ขอแนะนำสุดยอดนวัตกรรมแผ่นฝ้าเพดานที-บาร์ กันร้อนพิเศษ “ยิปรอค เทอร์มัลไทล์” (Gyproc ThermaTile) ผสาน 2 คุณสมบัติเพื่อลดการส่งผ่าน ความร้อนของแผ่นฝ้าเพดานชนิดทำความสะอาดง่าย ร่วมกับฉนวนโฟม EPS ชนิดไม่ลามไฟ ให้ประสิทธิภาพ สูงสุดในการป้องกันความร้อนจากภายนอกสู่ภายใน อาคารได้ ม า ก ก ว่ า แผ่ น ยิ ป ซั ม ธรรมดาถึง 5 เท่า อีก ทั ้ง ช่ ว ย ประหยัดไฟ ใช้งานได้ยาวนานนับ 10 ปี เหมาะสำหรับ งานฝ้าเพดาน อาคารสำนักงาน อาคารภายในที่อยู่ อาศัย ทั้งบ้านใหม่และบ้านที่มีการซ่อมแซม

วันศุกร์ ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 10 ปีเถาะ จ.ศ. 1373 ค.ศ. 2011

“ประกอบการมงคลได้”

วันที่ 10 กันยายน 2554

วันเสาร์ ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 10 ปีเถาะ จ.ศ. 1373 ค.ศ. 2011

“ประกอบการมงคลได้”

วันที่ 14 กันยายน 2554

วันพุธ แรม 2 ค่ำ เดือน 10 ปีเถาะ จ.ศ. 1373 ค.ศ. 2011

“ประกอบการมงคลได้”

ที่มา : ปฏิทินโหราศาสตร์ไทย 2554 โดย : พ.อ. สุชาติ ศุภประเสริฐ

WHERE TO FIND US ร้านไทวัสดุ สาขา นนทบุรี ร้าน วี.เค. เซรามิค ถ.ศรีนครินทร์ ร้านโตเจริญพร สาขาดอนเมือง, พหลโยธิน กม.25 ร้านแกรนด์โฮมมาร์ท สาขารัตนาธิเบศร์, รามอินทรา, ศรีนครินทร์, งามวงศ์วาน โชว์รูม HONDA ซัมมิท ฮอนด้า สาขาอุดมสุข, บางนา, ถนนศรีอยุธยา, กิจไพศาล ฮอนด้าคาร์ส, ช. กรุ๊ป ฮอนด้า ออโตโมบิล ธนาคารกรุงไทย สาขาสีลม ร้านกาแฟอะเมซอน ปั๊มน้ำมัน สาขา ปตท. เฉลิมพระเกียรติ, รามคำแหง สนามไดร์ฟกอล์ฟ นอร์ธปาร์ค บุญถาวร สาขารัชดา, สุวรรณภูม,ิ เกษตร-นวมินทร์ ร้าน i Love Coffee Design โครงการแสนสิริ กรุงเทพฯ และปริมณฑล สนามบินสุวรรณภูมิ บริษัท ศิริมหาชัยโฮมเซ็นเตอร์ จำกัด ร้านกาแฟวาวี สาขา Urban Square (ใกล้มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์) สาขา Homework ราชพฤกษ์ นพดลพานิช ซิเมนต์ ไทยโฮมมาร์ท จ.เชียงใหม่ นพดลพานิช โฮมเอ็กซ์เปิร์ท จ.เชียงใหม่ หจก.บัวหลวงค้าวัสดุ บจก.สตาร์เวลล์ซัมมิท(ประเทศไทย) บจก.สตาร์เวลล์บิซิเนส (1998) ร้านบ่อวินค้าวัสดุ บจก. เค.คอสมิค

หนังสือพิมพ์ ที่ปรึกษากิตมิ ศักดิ์ : ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา, รศ.มานพ พงศทัต, ศ.ดร.บัณฑิต จุลาสัย, ชวลิต สุวตั ถิกลุ , สุกจิ ทรัพย์เพิ่มพูน, ชวพงศ์ ชำนิประศาสน์, ดร.จตุวัฒน์ วโรดมพันธ์ กรรมการผู้จัดการ : ชาตรี มรรคา ที่ปรึกษากองบรรณาธิการ : สุมาลี นพเก้า, เรณู ฟักสกุล, มยุรี ดุ๊ก คอลัมน์นิสต์ วสันต์ คงจันทร์, ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้จัดการฝ่าย Construction Media : ชลิตพล ทองบุญ หัวหน้ากองบรรณาธิการ : ทอมมี่ เจนเสน ผู้ช่วยหัวหน้ากองบรรณาธิการ : รัฐ การ เมฆลอย กองบรรณาธิการ : วิมลวัลย์ พิบูลย์เวช, อรวรรณ เสถียรเขต, ดุลยพัฒน์ นุชเฟื่อง, กชพร พูลศรี, สุรัช เปลี่ยนศรี บรรณาธิการสื่ออิเล็กทรอนิกส์ : เอกรินทร์ จิตธรรมมา เลขากองบรรณาธิการ : เสาวลักษณ์ ปามา แผนกโฆษณา : ปณิตา หีบไธสง, สุธาสินี สงวนชีพ, ญาณตา อ่อนจิ๋ว เลขาฝ่ายโฆษณา : ศรีสดุ า เสถียรวงศ์นษุ า พัฒนาธุรกิจ/สมาชิก : โชคชัย มหาจตุรพิธ, นุสรา สะยอวรรณ์ การเงิน : ศิรนิ ารถ แก้วอุไร ศิลปกรรม : พิชติ บุญประเสริฐ พิมพ์ : กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เจ้าของ : บริษทั ทีทเี อฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 200/12-14 ชั้น 7 อาคารเออีเฮ้าส์ ซ.รามคำแหง 4 แขวง/เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250 โทร. 0-2717-2477 ต่อ 204, 144 แฟกซ์. 0-2717-2466, 0-2717-3843 E-mail : editor@buildernews.in.th www.buildernews.in.th

42


For more Information Please visit www.tremcosealants.com

Emirates Towers Hotel : Dubai, U.A.E.

Peronas Towers : Kuala Lumpur, Malaysia

Peronas Towers : Kuala Lumpur, Malaysia

La Pyramid Du Louvre : Paris, France

Proglaze l Tremsil 500 Spectrem 2 Dymonic Gaskets SGT 920 Tape

Proglaze l Spectrem 2

Proglaze l Tremsil 500 Spectrum 2 Dynameric Dymonic Gaskets SGT 920 Tape

Proglaze

Architect : Norr Group Consultants Tremco Product Used :

Architect : Cesar Pelli & Associates Tremco Product Used :

Architect : W S Atkins & Partners (Overseas) Tremco Product Used :

Architect : Ieoh Ming Pei Tremco Product Used :

MNG

maenum group

Mae Num Metal Supply Co., Ltd.

Sales and Marketing: Marketing: 1334/13-19 Rama 3 Road 95/392-8 Rama 3 Road SoiSoi 52 52 Chongnonsee, Yannawa, Yannawa, Bangkok 10120. Thailand Thailand Tel. +(66)2 294 7479 7479 Fax Fax+(66)2 +(66)2294 2946429 6429

Please contact us for product specifications www.maenum.com

email: info@maenum.com


หนังสือพิมพ์ Builder News ปีี่ที่ 7 ฉบับที่ 180 ปักษ์แรก เดือนกันยายน 2554  

เครื่องจักรก่อสร้าง, อิตัลไทย, จักรวาล, พี เอส ที

หนังสือพิมพ์ Builder News ปีี่ที่ 7 ฉบับที่ 180 ปักษ์แรก เดือนกันยายน 2554  

เครื่องจักรก่อสร้าง, อิตัลไทย, จักรวาล, พี เอส ที

Advertisement