Page 1

M03


CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG PHAN ANH TUẤN ĐIỂM TỰA CHO CUỘC SỐNG

3

THƯ KÝ TÒA SOẠN VŨ THU NGA THIẾT KẾ ĐỒ HỌA NGUYỄN XUÂN QUÝ

CON SỐ - SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA THÁNG CHIẾN LƯỢC MARKETING KHÔNG NGOAN CỦA TEEN TEEN

4 6

ĐUA LÊN TOP: KHỐC LIỆT VÀ TỐN KÉM CUỘC ĐUA NGOẠN MỤC CỦA SIÊU QUẬY CẦU TRƯỜNG DZO SLOTS VÀ NHIỆM VỤ MỞ ĐƯỜNG

6 12 14

BÍ KÍP TỰ TRIỂN KHAI GOOGLE ADWORDS

16

CÔ NÀNG CÓ ĐÔI CHÂN ĐẠT CHUẨN “5 ĐIỂM CHẠM” CHUYỆN HỌC THÊM CỦA NHÀ ONLINE “TUYỆT CHIÊU” CHI TIÊU THỜI BÃO GIÁ CỦA NGƯỜI ONLINE

18

ONLIFE SHOP XEM GÌ, Ở ĐÂU? TRẮC NGHIỆM SỰ TỰ TIN CỦA BẠN

26 28 30

20 22

BIÊN TẬP NỘI DUNG LÊ HẰNG, PHƯƠNG ANH THỰC HIỆN BỘ PHẬN TRUYỀN THÔNG CÔNG TY CP VTC TRUYỀN THÔNG TRỰC TUYẾN - VTC ONLINE Tầng 12, Tòa nhà VTC Online 18 Tam Trinh, Hà Nội Hotline: 0904150874 Fax: 043 9877984 E-mail: truyenthongvtconline@vtc.vn


C

ó những ước mơ vẫn chỉ là ước mơ dù bạn đã nỗ lực hết mình. Nhưng nhờ ước mơ ấy mà bạn trở nên mạnh mẽ, yêu cuộc sống hơn và biết cố gắng từng ngày...

Trong cuộc sống, ai rồi cũng có lúc gặp những khó khăn, trắc trở nhưng bạn sẽ thấy những cách ứng phó khác nhau: có người lãng phí thời gian, cơ hội vì mải đắm chìm với những suy nghĩ tiêu cực, nhưng lại có người không ngại ngần chọn cho mình con đường thứ hai: tiếp tục dấn bước cho dù chỉ còn chút ít hy vọng. Và trên hành trình bước tiếp ấy, họ sẽ tìm thấy sự chia sẻ, nâng đỡ và tình yêu thương. Mỗi khi đặt niềm tin vào một điều nào đó, ta lại thấy như có một phép mầu kỳ diệu nào đó đang giúp mình đạt được ước nguyện... Điều kỳ diệu ấy không phải mơ mà chính là sức mạnh của niềm tin và tôi đã thấy nó trong dự án Teen Teen. Một thành viên trong đội dự án Teen Teen từng nhớ lại nhiều lúc muốn từ bỏ dự án vì phát sinh lỗi quá nhiều, không tin rằng nó có thể phát hành được. Nhưng rồi mọi người đều tin rằng đây là một sản phẩm có tiềm năng, nó sẽ phục vụ đúng đối tượng khách hàng đang nhắm đến nên cả đội kiên trì và cố gắng không ngừng để có thể phát hành sản phẩm. Mọi người đều phải đồng lòng yêu sản phẩm, kiên trì và tin tưởng nó sẽ thành công. Dần dà mọi thành viên trong team làm việc rất ăn ý và khoa học. Kết quả như chúng ta đã thấy, Teen Teen đã đạt mục tiêu kinh doanh trước deadline.

BBT

AI ĐÓ ĐÃ NÓI: KHI THAY ĐỔI NIỀM TIN BẠN THAY ĐỔI HY VỌNG... KHI THAY ĐỔI HY VỌNG BẠN THAY ĐỔI THÁI ĐỘ... KHI THAY ĐỔI THÁI ĐỘ BẠN THAY ĐỔI CÁCH CƯ XỬ... KHI THAY ĐỔI CÁCH CƯ XỬ BẠN THAY ĐỔI HÀNH ĐỘNG... KHI THAY ĐỔI HÀNH ĐỘNG BẠN THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI MÌNH... OnLife August 2013 I 3


36.000

Là số người like fanpage của game Teen Teen tính đến ngày 4/9. Đây là số like “khủng” nhất của game mobile tại Việt Nam hiện nay.

30

Là số game mà bộ phận phát hành khối goPlay test trong vòng 3 tuần nhằm tìm ra các game ưng ý nhất (chủ yếu là web game và Cilent game đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc).

N

100.000.000 ĐỒNG là số tiền thưởng nóng mà Ban Điều Hành đã quyết định trao cho dự án Teen Teen

gày 21/8/2013 đánh dấu mốc Teen Teen - dự án game mobile đầu tiên do công ty phát hành đạt mục tiêu kinh doanh mà đội cam kết với Ban Điều Hành (vượt deadline 4 ngày). Thành công của Teen Teen mở đường cho chiến lược game mobile của công ty thời gian tới.

Hai tuần sau, khoản tiền thưởng bằng tiền mặt đã được trao tới tận tay đội dự án và các đội hỗ trợ theo cách hoàn toàn bất ngờ: Đại diện Ban Điều Hành đã tới tận bàn làm việc và trao cho các đội chiếc phong bì chứa tiền thưởng khi họ còn chưa có thông tin về việc được thưởng.

THƯỞNG NÓNG TEEN TEEN 4 I OnLife September 2013

Anh Phan Sào Nam, Giám đốc Điều hành cho biết việc ra quyết định và chi thưởng đều diễn ra khẩn trương ngay trong ngày 3/9. Đó là tiền lệ chưa từng có trong công ty nhưng sẽ là phong cách làm việc của Ban Điều Hành thời gian tới. Theo đó, các quyết định là hàng ngày và bám sát theo kết quả kinh doanh.


QUỸ TEAMBUILDING RA MẮT

DZO SLOTS

D

ịp lễ 2/9 vừa qua, quỹ teambuilding của công ty đã chính thức đi vào hoạt động. Việc ra đời quỹ teambuilding nhằm cải thiện đời sống tinh thần, tăng gắn kết giữa các đồng nghiệp trong công ty. Nguồn kinh phí của quỹ sẽ do công ty điều phối.

Ngay khi có quỹ teambuilding ra mắt, các bộ phận trong công ty đều đã lên kế hoạch giải ngân trong tháng 9 này. Đơn cử như goCloud mở màn bằng chương trình tiệc tối và karaoke; VPHCM và VP Cần Thơ tổ chức các hoạt động tại khu du lịch sinh thái Cần Giờ.

TÂN BINH MỚI NHẤT CỦA 23DZO TRÌNH LÀNG

N

gày 29/8, game Dzo Slots đã ra mắt trên cổng 23Dzo. Chỉ sau 1 tuần ra mắt, mini game Dzo Slots đã gặt hái được những kết quả khả quan. Số tài khoản tham gia chơi hàng ngày lên đến 9000, đưa tổng tài khoản tham gia chơi sau 1 tuần lên 33.991 tài khoản. Số tài khoản nhận thưởng 33.991 với tổng giá trị giải thưởng: 100.000.000 Go...

Theo đội phát hành, dù mới ra mắt, Dzo Slots đã nhận được những phản hồi khá tích cực về phong cách, hình ảnh cũng như lối chơi. Nhóm kỳ vọng game này sẽ đạt 15.000 lượt ghé thăm/ngày vào cuối năm 2013.

N VTC ĐÓN ĐẦU XU THẾ GAME MOBILE

gày 30/8, đại diện ba công ty VTC Intecom, VTC Mobile và VTC Online đã tham dự buổi hội thảo nhằm chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về phát hành game mobile. Hội thảo do anh Nguyễn Xuân Cường, TGĐ Tổng công ty VTC chủ trì nhằm khai thác các thế mạnh của từng đơn vị trong việc phát hành game mobile, hướng đến mục tiêu đưa VTC thành đơn vị hàng đầu về phát hành game mobile. Buổi hội thảo diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đều nhận định mobile là xu hướng tất yếu. Tại hội thảo, các diễn giả của VTC Online đã trình bày những dự án đang triển khai, liên quan đến phát hành game mobile như dự án Mobile X, dự án xây dựng kho ứng dụng, dự án Teen Teen... Tất cả cho thấy VTC Online đang có những bước đi sớm và đúng hướng trong thị trường game mobile. Phát biểu kết thúc phiên thảo luận buổi sáng, anh Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh các game mobile có chu kỳ sống ngắn hơn nhiều so với game PC. Tuy nhiên, quy trình từ đàm phán mua game đến phát hành vẫn phải đầy đủ các công đoạn vì vậy, cần nhanh chóng cải cách quy trình, tối ưu chi phí để sớm có sản phẩm ra thị trường nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

OnLife September 2013 I 5


Cuộc sống này khó khăn có là gì. Sao phải xoắn?

QUỲNH HƯƠNG

NHỮNG LÚC CHUYỆN PHIẾM, ANH EM VPHCM ĐÃ CÓ NHỮNG PHÁT HIỆN THÚ VỊ VỀ DỰ ÁN TEEN TEEN MÀ THEO ANH HUỲNH NGỌC HẢI,PHÓ GIÁM ĐỐC KHỐI GOPLAY “CÓ NHỮNG TRÙNG HỢP THÚ VỊ GIỮA TEEN TEEN VÀ “KỴ SĨ BÓNG ĐÊM” (THE DARK KNIGHT).

6 I OnLife September 2013

THỨ NHẤT: HIỂU RÕ CUỘC CHIẾN TỪ TRONG RA NGOÀI Trong phim The Dark Knight, gã Joker nhân vật để lại nhiều ấn tượng cho người xem, được khắc họa là một kẻ tâm thần, nhưng không phải theo nghĩa thông thường mà bởi gã quá thông minh. Câu nói thường trực của Joker là: “Why so serious? Cuộc sống này khó khăn có là gì. Sao phải xoắn?” Joker hiểu rõ về Người dơi hơn tất thảy những tên tội phạm khác. Hắn hiểu cách mà Người Dơi suy nghĩ, hắn biết rằng Người Dơi


Anh em Teen Teen luôn gần gũi và thân thiện với khách hàng.

sẽ không bao giờ giết người và đã sử dụng nó để gây khó khăn cho “kỵ sĩ bóng đêm”. Anh Huỳnh Ngọc Hải, Phó Giám đốc Khối goPlay kiêm Giám đốc phát hành phía Nam đặc biệt thích nhân vật Joker trong bộ phim The Dark Knight. Anh cho biết. Teen Teen cũng đã nghiên cứu thị trường rất kỹ trước khi bước chân vào cuộc đua. Xác định đối tượng chính là giới trẻ, tập khách hàng có độ tuổi từ 15 - 25, từ đó anh em đặt ra những câu hỏi để tiến hành phân tích thị hiếu khách hàng: mỗi ngày họ chơi game bao nhiêu giờ, thói quen sử dụng điện thoại của họ ra sao, những gMO trên thị trường đang được đối tượng này ưu thích v.v… “Việc làm game cũng thực tế như khi mở một quán ăn. Nếu phục vụ khách hàng tốt, họ sẽ ở lại, nếu không họ sẽ bỏ đi. Muốn thành công, cần phải tương tác trực tiếp với khách hàng và hiểu họ đang nghĩ gì?!”, Phan Tuấn Phong, Trưởng dự án so sánh. Bằng việc hiểu rõ khách hàng cũng như Joker đã hiểu rõ Người dơi, Teen Teen chọn tên cho các server theo “gu” của khách hàng Teen với những cái tên dễ thương Đậu Xanh, Rau Má, Kim Chi, Củ Cải, Bà Tưng v.v… Cách mà Admin Fanpage Trương Đức Tuyên nói chuyện với game thủcũng hệt như một gamer thực thụ (gần gũi, thân thiện, không ra vẻ nhà phát hành: thích thì khen, bực thì chửi và thậm chí còn chê game thủ) chính là những dẫn chứng tiêu biểu vì việc Teen Teen biết được khách hàng của mình đang thích gì và nghĩ gì?

THỨ HAI: KIÊN QUYẾT VÀ TÀN BẠO KHI ĐỐI MẶT VỚI RỦI RO Ngoài hiểu “đối tượng”, điểm quan trọng để thành công trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống chính là bản lĩnh khi đương đầu với những thử thách. Trong phim, Joker là một gã liều lĩnh. Hắn không phải là một con chuột cống chỉ biết kêu và chạy từ góc này sang góc khác. Hắn sẵn sàng đánh cược cả tính mạng của mình chỉ để đạt được mục tiêu mà hắn đang theo đuổi. Teen Teen ngay từ lúc mới “thai nghén” cũng đã gặp không ít khó khăn. Sản phẩm trễ deadline ra mắt đến mấy lần liền vì có quá nhiều lỗi. Cho đến ngày 31/05, ngày game Close Beta, lỗi vẫn chưa được “fix” hết. Thế nhưng, chấp nhận rủi ro, anh em vẫn quyết định tung ra sản phẩm vào thời gian đó. Bởi theo đánh giá, đó chính là thời điểm hợp lý nhất để đứa con Teen Teen chính thức ra đời, tiếp cận với đông đảo người dùng smartphone.

Hiểu rõ cuộc chiến, hiểu rõ khách hàng mục tiêu và hiểu rõ đối thủ, đó là một trong những mấu chốt quan trọng nhất làm nên thành công của một sản phẩm.

OnLife September 2013 I 7


Teen Teen là gMO đầu tiên do Onliners TP.HCM phát hành.

THỨ BA: LUÔN ĐẶT RA MỤC TIÊU LỚN

Cách Joker đốt tiền đã cho thấy hắn không phải là loại tội phạm tầm thường. Joker muốn “lật đổ những trật tự đã được thiết lập” và nhìn nhận Người dơi như là một phần của cuộc chơi. Joker nghĩ lớn và hành động lớn, vì thế gặt hái được nhiều thành công lớn! gMO Teen Teen là sản phẩm game mobile đầu tiên của Công ty do goPlay HCM đứng ra trực tiếp phát hành. Vì là lần đầu tiên nên anh em có nhiều cơ hội để thử, để “cháy” hết mình,với ham muốnmãnh liệt Teen Teen sẽ làm tiền đề vững chắc cho các sản phẩm game mobile của công ty sau này.

THỨ TƯ: KHÔNG BAO GIỜ DỪNG TẬN HƯỞNG CUỘC CHƠI

Sau thời gian vật lộn với những rào cản và gặt hái được thành công bước đầu, nhờ sự quan tâm và khuyến khích của Ban lãnh đạo (thưởng nóng), Teen Teen cùng toàn thể VPHCM đã có những giờ phút ăn uống vui vẻ, cùng nhau hát hò quậy phá tưng bừng. Để rồi sau đó, giữ tinh thần hứng khởi,tiếp tục chèo lái đưa Teen Teen đến bến đỗ xa hơn nữa. “Let’s fight” (Không ngừng nỗ lực để phát triển) chính là cụm từ đơn giản mà anh Huỳnh Ngọc Hải muốn gửi gắm khi được hỏi về những dự định sắp tới cho đứa con tinh thần Teen Teen. Trong phim, chúng ta luôn thấy Joker cười sảng khoái và nói chuyện phiếm. Với Joker, hắn không quan tâm liệu người khác có hiểu được câu chuyện đùa của mình vì hắn luôn bận rộn tận hưởng cuộc vui của mình. Nếu có lúc bạn gặp phải vấn đề với công việc của bạn? Hết nguồn cảm hứng, hết động lực? Hay chỉ đơn giản bạn là người đang sống trong tinh thần start up? Hãy vay tạm một vài mánh khóe của Joker cũng chính là những điều mà Teen Teen đã, đang và sẽ làm để cảm thấy tinh thần phấn chấn và để công việc trở nên suôn sẻ, nhẹ nhàng hơn!

8 I OnLife September 2013

“THE DARK KNIGHT”

Cuộc sống của những cư dân thành phố Gotham bị đảo lộn do hàng loạt vụ giết người xảy ra mà không tìm ra hung thủ. Đứng sau tất cả âm mưu đen tối này là Joker, kẻ được các băng đảng trong thành phố thuê để trừ khử Người Dơi. Bộ ba Người dơi - Trung úy Gordon - Luật sư Harvey Dent vốn gắn bó với nhau chống lại các thế lực xấu nay bị chia rẽ... Để bức Người Dơi đến bước đường cùng, Joker lên kế hoạch sát hại canh sát trưởng và thẩm phán của thành phố Gotham. Ngài thị trưởng đã may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ sự thế mạnh của Gordon. Nhưng Joker chưa dừng lại, mục tiêu tiếp theo của hắn chính là Harvey và người yêu của vị luật sự - những người mà Người Dơi đang ra sức bảo vệ. Nhưng cuộc đối đầu giữa một vị hiệp sĩ luôn tuân thủ luật lệ và một kẻ rối loạn tâm thần vô nguyên tắc không bao giờ đoán trước được kết cục... “The Dark Knight” được khởi chiếu từ năm 2008 nhưng đến nay nhiều người xem vẫn ấn tượng với hình ảnh nhân vật Joker.


DUY HIแบพN

OnLife September 2013 I 9


TỪ KHI THỊ TRƯỜNG ỨNG DỤNG VIỆT BÙNG NỔ VÀO NĂM NGOÁI, HÀNG NGÀN ỨNG DỤNG/GAME MỚI ĐÃ RA ĐỜI MONG TÌM KIẾM SỰ THÀNH CÔNG MÀ CÁC ỨNG DỤNG KINH ĐIỂN TRÊN THỊ TRƯỜNG NHƯ ĐÀO VÀNG, AVATAR, IWIN… ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC. ĐIỀU NÀY ĐANG KHIẾN CUỘC ĐUA CỦA CÁC ỨNG DỤNG VIỆT TRÊN APP STORE NGÀY CÀNG KHỐC LIỆT.

C

ho đến thời điểm hiện tại, có khoảng 10.000 đơn vị phát triển là các cá nhân/nhóm/công ty của Việt Nam tham gia vào thị trường ứng dụng với vài chục ngàn sản phẩm đang được bày bán trên các kho ứng dụng. Để thành công, các ứng dụng không còn con đường nào khác là phải càng nhanh càng tốt có được một vị trí đẹp trên các kho tải ứng dụng như iTunes, Google Play hay các kho tải bên thứ ba như Appstorevn. Tuy nhiên, đây cũng là cuộc đua đầy tốn kém. Nếu không biết lượng sức, các developer sẽ rất khó để thành công.

ITUNES - KHÓ NGƯỜI KHÓ TA

iTunes- kho tải ứng dụng của Apple được coi là “lãnh địa” khó nhằn nhất đối với các nhà phát triển khi muốn lên top. Theo thống kê, khoảng 50-70% ứng dụng nằm trong top “Tải nhiều nhất”, “Top ứng dụng được mua”, “Top ứng dụng mới” đều là các sản phẩm nổi tiếng và đang hot trên thị trường thế giới như Facebook, Viber, Facebook messenger, Asphalt, Where is my water 2...Khoảng 30-50% còn lại là các ứng dụng Việt, nhưng một nửa trong số đó là các ứng dụng lớn được các chủ đầu tư rót chi phí cực lớn như Zalo, Line, Kakao Talk hay các ứng dụng không thể thiếu như Zing mp3, Nhaccuatui. Như vậy, trong số các ứng dụng top, số vị trí mà các ứng dụng mới có thể có được chỉ khoảng 10-20%. Tức là, trong số 250 ứng dụng Top thì có khoảng 25-50 vị trí. Để lên được top, các ứng dụng cần có bước khởi đầu thật tốt để xuất hiện trong top ứng dụng mới. Với kho tải iTunes, ngoài việc có sản phẩm hay, đánh trúng nhu cầu người dùng, việc bỏ tiền quảng cáo trên các mạng quảng cáo mobile như adword, airpush, tapjoy là phương pháp chủ yếu. Chi phí quảng cáo khá cao và tỷ lệ chuyển đổi thành người dùng (conversion rate- một thuật ngữ cơ bản trong marketing) tương đối thấp do việc sử dụng kho tải ứng dụng của Apple còn nhiều hạn chế Các kênh truyền thông số như Facebook, SEO, quảng cáo online… cũng được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên các kênh này khi sử dụng trên mobile không đạt được hiệu quả như trên PC.

10 I OnLife September 2013


GOOGLE PLAY - DỄ NGƯỜI DỄ TA

Với kho tải Google Play, do thuận lợi sử dụng account google và nhiều ứng dụng miễn phí nên mức độ sử dụng cao hơn nhiều so với iTunes. Có thể nói, Google Play là lựa chọn hàng đầu của người dùng Android Việt. Mặc dù cũng có hệ thống thanh toán riêng bằng thẻ tín dụng quốc tế nhưng sự ‘thoải mái” của Google trong việc tích hợp các kênh thanh toán bên ngoài khiến các developer thực sự quan tâm đến nền tảng này. Việc gắn thanh toán riêng của Việt Nam như tin nhắn, thẻ cào… được thực hiện khá dễ dàng. Điều này khiến sự bùng nổ ứng dụng Việt trên Android trong hai năm vừa qua. Tuy nhiên, việc gì cũng có hai mặt. Vì các ứng dụng Android vốn dễ làm hơn và việc tích hợp thanh toán tương đối thuận lợi khiến nhiều developer cho ra đời các sản phẩm thiếu đầu tư, thậm chí nhiều developer lợi dụng kẽ hở của Google đưa ra nhiều sản phẩm có tính lừa đảo, lợi dụng lòng tin người dùng. Các “mánh” lừa đảo người dùng ngày càng trở nên tinh vi hơn đã gây ra tâm lí e sợ đối với người dùng Android Việt Chính sự bùng nổ về số lượng ứng dụng Android khiến cho việc lên top Google Play khá khó khăn. Ngoài những ứng dụng nổi tiếng trong cộng đồng như Viber, AppStoreVn, Facebook thì việc lên top Google Play cần nhiều “chiêu trò” khác nhau. Có thể kể ở đây là quảng cáo, sử dụng hệ thống các app vệ tinh để đẩy lẫn nhau, clone ứng dụng nổi tiếng, SEO… Nói chung, việc đẩy lượt download trên Google Play tuy phức tạp nhưng có nhiều cách để thực hiện, bạn có thể vận dụng linh hoạt nhiều kênh khác nhau. Tuy vậy, chi phí cho việc này cũng vô cùng lớn. Nếu không có ngân sách quảng cáo khủng hay một hệ thống ứng dụng hot với hệ thống người dùng có sẵn thì việc đưa ứng dụng lên một vị trí đẹp cũng khó không kém trên iTune.

NHỮNG LỐI ĐI NGÁCH

Sự cạnh tranh quyết liệt trên iTunes và Google Play- hai kho tải chính thức của hai nền tảng iOS và Android khiến cho các developer phải đầu tư khá nhiều công sức tiền của vào việc quảng cáo nhưng việc này nằm ngoài tầm với với nhiều developer nhỏ và vừa. Các developer nhỏ và vừa thực tế có nhiều sự lựa chọn khác, nhiều “sân chơi” vừa sức hơn. Đó là các kho tải thứ ba như AppStoreVN, dịch vụ phân phối ứng dụng như Appota hay Kichhoat. Các dịch vụ này đang thu hút rất nhiều người dùng vì số lượng ứng dụng ít hơn nhưng chọn lọc kĩ càng, tránh được tình trạng lừa đảo. Nếu là ứng dụng Android, bạn hoàn toàn có thể thuê kênh thanh toán của một đối tác sau đó tự làm truyền thông bằng các kênh đơn giản miễn phí như Facebook, diễn đàn online. Những kênh miễn phí dù mất công, tốn thời gian nhưng nếu chịu khó đầu tư chút thời gian, sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ nếu thông tin được lan truyền...

OnLife September 2013 I 11


ĐOÀN HƯƠNG

CHỈ VỚI 36 NGÀY ĐÊM LÀM VIỆC LIÊN TỤC, ĐỘI DỰ ÁN SIÊU QUẬY CẦU TRƯỜNG ĐÃ CÓ MỘT CUỘC CHẠY ĐUA NGOẠN MỤC ĐỂ CHO RA MẮT SẢN PHẨM TRONG THỜI GIAN NGẮN KỈ LỤC.

12 I OnLife September 2013

SIỆU QUẬY CẦU TRƯỜNG FUN FACT 1. 36 ngày là thời gian chuẩn bị ra mắt sản phẩm 2. 4000 câu thoại ingame được dịch trong chưa đầy 3 ngày 3. 1200 files là số lượng file của hệ thống bình luận tiếng Việt trong game 4. Hơn 100 cái tên được “ướm thử” cho game chỉ trong một đêm 5. 40GB dữ liệu hình ảnh trong game được thiết kế trong 20 ngày (web, ấn phẩm truyền thông, POSM,…) 6. 7 trang web và 17 clips phục vụ cho game.


C

ó thể nói, khoảng thời gian cuối năm nay sẽ là quãng thời gian có nhiều tin vui nhất đối với những tín đồ của trái bóng tròn khi FiFa Online 3, mới đây là Championship Manager Online (CMO) và sắp tới là “Siêu Quậy Cầu Trường” ra mắt.

Siêu Quậy Cầu Trường (tên gốc là Chagu Chagu) là một tựa game mô phỏng bóng đá thực của Hàn Quốc, có lối chơi gần tương tự với FiFa Online 2. Tuy nhiên ở Chagu Chagu có điểm độc đáo là đồ họa theo phong cách Chibi, tạo nên sự khác biệt với các game bóng đá hiện nay. Với lối chơi dễ tiếp cận, cùng giao diện sử dụng vô cùng thân thiện, Chagu đã hoàn thành xuất sắc vai trò là một món ăn tinh thần cho tất cả những ai sử dụng. Không những thế, sự đột phá với đồ họa chibi, Chagu không chỉ lôi cuốn phái mạnh mà còn hấp dẫn rất nhiều chị em phụ nữ. Từng được ví là đối thủ đáng gờm của FiFa Online 2, sự xuất hiện của Siêu Quậy Cầu Trường chắn chắn sẽ tạo ra sự thú vị đáng kể cho những ai yêu bộ môn thể thao vua. Để tạo ra sự thú vị này, không thể không nhắc tới nhóm vận hành Siêu Quậy Cầu Trường. Có thể nói với khoảng thời gian chuẩn bị ngắn kỉ lục này, goPlay Hà Nội đã phải đặt ra câu hỏi “ Mục đích đến trái đất của những thành viên trong dự án là gì???” 9 con người có niềm đam mê chung là đi chơi và ăn nhậu đã chính thức trở thành những “thanh niên nghiêm túc” với lịch làm việc đến chóng mặt. Đặc biệt từ 24/8 đến nay, dự án luôn trong tình trạng làm việc từ 8h sáng đến 10h đêm thậm chí xuyên đêm cho kịp các deadline. “Tổ thanh niên có vợ” cũng không còn khái niệm ngày cuối tuần bên gia đình.

Anh Đỗ Trung Kiên, Giám đốc sản phẩm cho biết “Nhận sản phẩm đầu tiên của đội phát hành goPlay Hà Nội mình cảm nhận được sự kì vọng của BLĐ đồng nghĩa với một trách nhiệm nặng nề. Tuy nhiên bản thân là người luôn muốn đối mặt với thử thách nên đây cũng là động lực để mình quyết tâm làm sản phẩm tốt nhất có thể”. Do thời gian gấp rút nên khó khăn lớn nhất của dự án chính là ý tưởng và khâu làm việc với đối tác. Phải đối mặt liên tục với những cuộc họp và các deadline, không ít thành viên bị rơi vào tình trạng stress và phải... làm thơ để giải tỏa. Nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên sự hỗ trợ nhiệt tình và quan tâm sâu sát của Ban lãnh đạo là nguồn động viên lớn lao để giúp những “người ngoài hành tinh” này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Được biết dự án đã tiến hành Alpha test vào ngày 19/9 vừa qua và tổ chức giải đấu nội bộ trong toàn cõi VTC, hứa hẹn nhiều trận thư hùng sẽ diễn ra ngay trong giờ làm việc.

OnLife September 2013 I 13


LÀ GAME THỨ 8 XUẤT HIỆN TRÊN CỔNG 23DZO NHƯNG DZO SLOTS MANG SỨ MỆNH RẤT ĐẶC BIỆT. NẾU NHƯ CÁC GAME TRƯỚC ĐÓ TRÊN 23DZO HẦU HẾT LÀ GAME NHỎ, ĐƠN GIẢN VỀ ĐỒ HỌA VÀ THUẦN MỤC ĐÍCH GIẢI TRÍ CHO NGƯỜI CHƠI THÌ DZO SLOTS ĐƯỢC ĐẦU TƯ BÀI BẢN CẢ VỀ ĐỒ HỌA, GIAO DIỆN, ÂM THANH. CÁC CHÍNH SÁCH KINH DOANH CỦA GAME CŨNG ĐƯỢC CẢI TIẾN... TẤT CẢ NHẰM HẤP DẪN NGƯỜI CHƠI, HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU XA HƠN LÀ XÂY DỰNG TẬP CỘNG ĐỒNG CHO CỔNG 23DZO.

14 I OnLife September 2013

D

DZO SLOTS - NGHĨ KHÁC, LÀM KHÁC

uy Linh, thành viên Dự án Dzo Slots cho biết trước khi triển khai, đội dự án đã nghiên cứu về các game flash trên thị trường và nhận thấy phần lớn các game đơn giản, đồ họa xấu và tính tương tác chưa cao. Đội dự án đã thống nhất cần đầu tư mạnh vào phần hình ảnh, âm thanh cho game. Ngoài ra, các chính sách của game cũng cần cởi mở hơn. Bám theo tư tưởng chủ đạo đó, đội dự án đã chia nhau tham khảo các kinh nghiệm của các nhà phát hành lớn trên thế giới. Kết quả, Dzo Slots đã được đầu tư kỹ lưỡng hơn hẳn các game đã có trên 23Dzo.

So với các game khác, Dzo Slots có thời gian phát triển lâu gấp 4 lần và lượng nhân sự nhiều gấp 2 lần. Các tính năng xã hội trong game cũng được mở rộng như tính năng kết bạn, chat, trao đổi tiền ảo - items... Đặc biệt, Dzo Slots có sự kết nối cao với cộng đồng game thủ của các game PC lớn như Audition, Fifa Online 2, Cross Fire. Người chơi thắng cuộc trên Dzo Slots có thể dùng tiền thắng để mua items trên các game này với giá rẻ hơn.


RA MẮT CUỐI THÁNG 8 VỪA RỒI, DZOSLOT LÀ DẠNG GAME MAY MẮN ĐƯỢC ĐẦU TƯ RẤT KỸ LƯỠNG VỀ ÂM THANH VÀ HÌNH ẢNH. TOÀN BỘ HÌNH ẢNH ĐƯỢC TRAU CHUỐT BỞI HÌNH FLASH VÀ ĐƯỢC THIẾT KẾ THEO PHONG CÁCH CỦA CÁC GAME NỔI TIẾNG NHƯ AUDITION, CF VÀ FIFA. KHÁC BIỆT VỚI CÁC WEBGAME MAY MẮN KHÁC, DZO SLOT CÒN TĂNG SỰ HẤP DẪN VÀ THÚ VỊ VỚI NHỮNG VẬT PHẨM TẶNG ĐỂ TRANG TRÍ NHÀ TRONG GAME VÀ CÓ KHẢ NĂNG SINH RA TIỀN CHO GAME THỦ. ĐỂ MANG LẠI NHỮNG NIỀM VUI NHƯ VẬY CHO GAME THỦ, ĐỘI KỸ THUẬT VÀ NHÓM VẬN HÀNH ĐÃ PHẢI ĐỔ MỒ HÔI SÔI NƯỚC MẮT SUỐT NHIỀU THÁNG TRỜI VÀ VẪN ĐANG NỖ LỰC HOÀN THIỆN GAME HƠN NỮA ĐỂ PHỤC VỤ NGƯỜI CHƠI. CHỊ PHƯƠNG MAI, PHỤ TRÁCH DZO SLOT CHIA SẺ, DO ĐỘI SERVER Ở TRONG VINH CÒN NHÓM FLASH LẠI Ở HÀ NỘI NÊN TEAM CŨNG GẶP KHÔNG ÍT KHÓ KHĂN CẢN TRỞ TRONG VIỆC HOÀN THIỆN GAME. ĐỘI ĐỒ HỌA CŨNG PHẢI THAY ĐỔI VÀ SỬA THIẾT KẾ 5,6 LẦN ĐỂ PHÙ HỢP VỚI TỪNG STYLE RIÊNG CỦA TỪNG SLOT NHƯ AUDITION, FIFA HAY ĐỘT KÍCH.

S

HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU 200 TRIỆU

au gần một tháng ra mắt, Dzo Slots đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng game thủ với khoảng 12.000 lượt visit mỗi ngày, trong đó 4000 - 5000 là unique visit. So với các game khác trên 23Dzo, Dzo Slots thực sự đã bứt phá. Nhưng tất cả cũng mới chỉ là giai đoạn khởi động cho một mục tiêu cao và xa hơn.

Anh Lê Đức Thanh, Phó Giám đốc Phát hành, goPlay Hà Nội nhận định:“hiện tại, tập khách hàng của cộng đồng mạng go.vn chưa quen với các dịch vụ tương tự như 23Dzo. Để khai thác hiệu quả các dịch vụ giá trị gia tăng tương tự như 23Dzo trên Go.vn, tính thanh khoản của đồng Go cần lớn hơn. Do đó, goPlay Hà Nội và hệ thống thanh toán go.vn đang tích cực đưa ra các chính sách để nhiều tài khoản trên go.vn có số dư và số dư nhiều hơn, tạo thuận lợi cho những dịch vụ giá trị gia tăng sau này phát triển.

Dzo Slots sẽ thu hút game thủ là khoản tiền thưởng cực lớn giúp tăng số dư cho các tài khoản. Ngoài ra, từ số tiền thưởng này, game thủ có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S4, iPad 4, iPad mini với giá cực ưu đãi. Chẳng hạn, iPad4 phiên bản 32 GB có giá thị trường là 16 triệu VNĐ nhưng giá mua trên Dzo Slots chỉ 12 triệu đồng Go. Với những chính sách này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người chơi và đây cũng được đội dự án coi như “át chủ bài” để đạt mục tiêu doanh thu 200 triệu đồng/ngày ngay trong Big Event này. Quan trọng hơn, lượng unique visit sẽ đạt 10.000/ngày, mở rộng tập khách hàng cho 23Dzo nói riêng và go.vn nói chung. Khởi chạy từ 18/9, Big Event của Dzo Slots dự kiến sẽ kết thúc vào 25/9 này.Hy vọng Dzo Slots sẽ sớm cán đích doanh thu mà dự án mong đợi.

Vậy là những cái đầu lại ngày đêm tìm tòi, tham khảo. Và ý tưởng cho Big Event đã “ra lò”. Điểm ấn tượng mà Big Event của

OnLife September 2013 I 15


ĐỂ SỬ DỤNG GOOGLE ADWORDS HIỆU QUẢ BẠN THƯỜNG PHẢI ĐƯỢC TRAINING TỪ CÁC CHUYÊN GIA GOOGLE. TRÊN THỊ TRƯỜNG CŨNG CÓ NHIỀU KHÓA HỌC VỀ GOOGLE ADWORDS ĐƯỢC TỔ CHỨC. TUY NHIÊN, ĐỂ ÁP DỤNG GOOGLE ADWORDS HIỆU QUẢ CŨNG CẦN KINH NGHIỆM, SỰ NHANH NHẠY. DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT VÀI KINH NGHIỆM BẢN THÂN MỘT SỐ ONLINER ĐÃ RÚT RA ĐƯỢC TRONG QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI CÁC CHIẾN DỊCH TRƯỚC ĐÓ.

H

ĐỐI THỦ QUANH TA

ầu hết các công ty hàng đầu về game online tại Việt Nam đều đã và đang triển khai cùng Google Adwords (VNG, VTC Online, FPT Online, Oneworld, CMN...)

Trong số các NPH game tại Việt Nam, VNG Digital Adwords - thành viên của VNG Group, đã xây dựng hệ thống riêng 123link nhằm khai thác quảng cáo đối với cộng đồng Zing. FPT Online cũng từng ấp ủ dự án theo mô hình này vào cuối năm 2012 nhưng chưa thành công. Gần đây, FPT Online vừa thành lập bộ phận chuyên trách Google Adwords từ tháng 6/2013. Dự kiến sẽ dựa trên nền tảng này để phát triển hệ thống quản trị quảng cáo riêng trong 2014.Các NPH khác đa số cũng đã áp dụng được từ khoảng 6 tháng trở lại. Đặc biệt là các NPH đến từ Trung Quốc, thâm nhập vào Việt Nam đều sử dụng Google Adwords cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm mình.

Google Adwords góp phần quản trị và tối ưu chi phí

GOOGLE ADWORDS LÀ HỆ THỐNG QUẢNG CÁO CÓ CÔNG NGHỆ ĐỘ TIN CẬY ĐỨNG NHẤT NHÌ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI NHỜ KHẢ NĂNG CUNG CẤPCÁC CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP QUẢNG CÁO TRỰC TUYẾN VỚI KHẢ NĂNG TÙY CHỈNH CAO. Công ty VTC Online cũng bắt đầu tiếp cận Google Adwords và sử dụng mạnh mẽ từ dự án Kakao Talk vào tháng 4/2013. Các dự án sau đó như Teen Teen, Độc Cô Cầu Bại, Mị Lực Vô Song, Vua Pháp Thuật... đều được áp dụng và bước đầu thay thế cho việc quảng cáo truyền thống mua theo thời gian CPD, các chỉ số đang dần cải thiện và đội ngũ cố gắng mang lại hiệu quả ngày càng tốt hơn cho sản phẩm trong việc triển khai quảng cáo trực tuyến.

16 I OnLife September 2013

- Các chỉ số bình quân của chiến dịch + CPC(Cost per Click - chi phí 1 lần nhấp chuột): ~1.000 vnd/ click + Conversion rate(Tỉ lệ chuyển đổi): 30% + CPA(Cost per Acquisition - chi phí 1 lượt chuyển đổi): 5.000 vnd/acquisition VD game MLVS MLVS

T7

T8

T8 vs T7

Avg. CPC

1.400

1.400

100%

Conversion rate

13,58%

73,46%

541%

CPA

10.200

2.100

486%

NGUYỄN ĐẶNG TRƯỜNG HUY - Trưởng nhóm Marketing VTC Online TP.HCM: Hành trang Adwords (huy.nguyendang@vtc.vn) Bước 1: Chuẩn bị vào “đời” a. Nắm rõ đặc thù các loại hình triển khai. Từ đó linh hoạt chọn lựa và đưa ra cách thức thích hợp nhất với mục đích chiến dịch. VD: i. Remarketing giúp tiếp cận user user cần tiếp cận lại.Tỉ lệ conversion sẽ cao hơn, chi phí thấp hơn. ii. Display giúp tạo Awareness và bổ trợ SEM. iii. SEM mang lại Conversion với chi phí thấp iv. CPM tạo Awareness tốt và chỉ hiệu quả giai đoạn PreLaunch v. Việc kết hợp triển khai chiến dịch PR đúng thời điểm sẽ giúp gia tăng hiệu quả của quảng cáo b. Đặt các code conversion phù hợp tùy theo đặc thù từng sản phẩm. VD: i. Webgame: đặt tại Đăng ký - Đăng ký hoàn tất (thuận tiện hơn nếu dùng Go ID) - Danh sách server - Các server game Nút Tham gia (trên web) ii. Client game: đặt tại Đăng ký - Đăng ký hoàn tất (thuận tiện hơn nếu dùng Go ID) - Tải game - Từng link tải (nếu dùng nhiều host) - Web Launcher - Nút Tham gia (trên Web Launcher) Nút Tham gia (trên Web - nếu dùng plug-in) iii. Mobile: đặt tại Đăng ký (Web & WAP) - Tải ứng dụng (Web & WAP) - Download (Google Play Store). (Riêng Apple Store dùng SDK code) c. Link tài khoản Google Analytics và Google Adwords giúp


bổ sung và xem các số liệu của Adwords trên Analytics chính xác hơn. (Để thực hiện cần có quyền Administrative của Analytics) d. Cài đặt và thiết lập các nhóm Remarketing code theo thời gian - sử dụng cho các chương trình Recall, ngay từ ban đầu ra mắt Web/WAP để thu thập dữ liệu khách hàng sẵn.

3. Rút kinh nghiệm từ thực tế: Sau một vài lần chạy, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là các kênh, thông điệp phù hợp với từng tập khách hàng. Do đó cần theo dõi, hiểu sự nhạy cảm của khách hàng đối với thông điệp, thời điểm, vị trí hiện thị quảng cáo, từ đó đưa ra các chiến lược đúng.

Bước 2: Không thể bỏ qua e. Sử dụng kèm chương trình Google Adwords Editor khi thiết lập chiến dịch giúp thuận tiện và nhanh chóng hơn. f. Sử dụng kèm chương trình Google Trends, Keyword Planner và Display Planner giúp tham khảo, dự đoán về nhu cầu của người dùng mạng và ước tính kết quả chiến dịch. g. Với mỗi loại hình đã lựa chọn, cố gắng chia tập khách hàng ra các phân khúc nhỏ theo từng đặc thù. h. Tiến hành thử nghiệm trên các phân khúc. Thời gian từ 2-3 ngày. Sau đó, các phân khúc thỏa mãn nhu cầu được đầu tư thêm và mở rộng nhóm tương đồng. Các phân khúc không thỏa mãn nhu cầu sẽ dừng lại. i. Khai thác và thay đổi nội dung xoay quanh thông điệp chính sau mỗi 3-4 ngày triển khai. j. Khi thử nghiệm, thiết lập mức đấu giá thấp hơn mức bình quân của hệ thống Adwords để thăm dò khả năng thu hút.Cần lưu ý thêm về điểm chất lượng (Quality Score) và Vị trí hiển thị bình quân của mẩu quảng cáo để mang lại hiệu quả tốt nhất. k. Cân nhắc việc đầu tư CPC và ngân sách ngày cho từng phân khúc khách hàng dựa trên ngưỡng giới hạn. l. Kiểm tra gói ngân sách cho phép trước khi muốn kéo dài thêm chiến dịch. m. Phân loại và lập nhóm riêng biệt cho các chiến dịch nhỏ hoặc phân khúc nhỏ để thuận tiện việc quản trị.

Google Adwords có khả năng tiếp cận 95% internet user của Việt Nam (cập nhật bởi Google - tháng 5/2013) qua 3 hình thức chính: - Search Adwords - Display & Video Adwords - Mobile Adwords

NGUYỄN VIẾT LINH - Phụ trách Marketing game Mị Lực Vô Song và Độc Cô Cầu Bại: Trải nghiệm vài lần - Ấn tượng dài lâu (vietlinh.nguyen@vtc.vn) 1. Xác định và bắt đầu từ các tập khách hàng càng cụ thể càng tốt vì càng sát với tập khách hàng này chi phí sẽ càng thấp, chi tiết như hình bên dưới.

2. Theo dõi thường xuyên: Khi chạy một campaign với nhiều tập khách hàng mục tiêu và thông điệp (ad groups) khác nhau, các chỉ số hiệu quả từ các group này sẽ khác nhau, do đó cần theo dõi sát sao để đưa ra các biện pháp điều chỉnh đúng thời điểm (khoảng 4~6 tiếng 1 lần, hoặc 2 tiếng 1 lần vào giờ cao điểm).

- Khả năng điều chỉnh của Google Ads rất phong phú với 4 loại định dạng, 3 cách đặt ngữ cảnh, 4 phương thức nhắm đối tượng và 4 chiến lược đấu giá... Mỗi hình thức lại có nhiều lựa chọn khác nhau. Điều này giúp Google Adwords trở thành vũ khí lợi hại mà nhà quảng cáo có thể tùy biến sử dụng để tạo ra muôn vàn “ma trận” chiến dịch quảng cáo khác nhau, nhắm đến khách hàng mục tiêu phù hợp một cách hiệu quả. 1. Định dạng: a. Bằng chữ (Text) b. Bằng hình ảnh (Image) c. Bằngvideo (TrueView) d. Bằng trải nghiệm (Engagement) 2. Ngữ cảnh: a. Theo từ khóa (Keywords) b. Theo chủ đề (Topics) c. Theo vị trí (Placements) 3. Nhắm đối tượng: b. Vềnhóm sở thích (Interest Categories) c. Về nhân khẩu học (Demographic) d. Về tiếp thị lại (Remarketing) e. Về cùng nhóm sở thích (Affinity) 4. Chiến lược đấu giá: a. Trên mỗi 1000 hiển thị (CPM) b. Trên mỗi click (CPC) c. Trên mỗi trải nghiệm (CPE) d. Trên mỗi lượt chuyển đổi (CPA) Đặc biệt, Google Adwords còn giúp sản phẩm của bạn xuất hiện ở những trang màn nếu như quảng cáo thông thường sẽ không thể nào xuất hiện như website của đối thủ hay website về các lĩnh vực game, giáo dục (thường sẽ không bao giờ cho quảng cáo game) v.v…

OnLife September 2013 I 17


CHẮC HẲN NHIỀU ONLINER ĐÃ QUEN VỚI CÁI TÊN PHẠM TỐ ANH BỞI CÁI TÊN NÀY LIÊN TỤC XUẤT HIỆN TRONG DANH SÁCH THƯỞNG K CỦA CÔNG TY TRONG CÁC THÁNG 6, 7, 8 VỪA QUA. NGOÀI KHẢ NĂNG LÀM VIỆC “SUPER KHỦNG”. NÀNG CÒN ĐƯỢC BIẾT ĐẾN BỞI CẶP CHÂN “5 ĐIỂM CHẠM”.

Nàng cao, chắc chắn. Chân dài, quá chuẩn. Nàng xinh, ok. Khả năng làm việc… đáng ngưỡng mộ (3 tháng liên tiếp được thưởng K). Nàng dịu dàng và có duyên, chuẩn luôn vì nàng thuộc cung Song Ngư. Không cần nghe những tiên đoán chiêm tinh, nhiều người cũng đã biết đàn bà Song Ngư có duyên thầm như thế nào. Dĩ nhiên có những nhược điểm, nhưng nhìn chung nàng chính là tuýp người tình lý tưởng mà đàn ông mơ ước. Gặp nàng ở văn phòng Hà Nội, bạn sẽ dễ bị choáng ngợp bởi độ dài, độ dài của dáng người và độ dài của đôi chân. Theo nhận xét của một người đàn ông bí mật ở VTC Online thì nàng là một trong những cô gái có đôi chân dài đạt chuẩn “5 điểm chạm” ở VTC Online. Hãy cùng OnLife check chéo một chút về nàng.

18 I OnLife September 2013


THỜI GIAN QUA, NGOÀI CÔNG VIỆC CHUYÊN MÔN Ở BP.HCNS, PHẠM TỐ ANH PHẢI KIÊM NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN KINH DOANH TÒA NHÀ XỬ LÝ NHIỀU ĐẦU VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN KHÁCH HÀNG BIDV, DIGICOM, DIGNET, NAM ANH…. TỐ ANH CŨNG LIÊN TỤC MANG VỀ CÁC HỢP ĐỒNG QUẢNG CÁO, CHO THUÊ VĂN PHÒNG... MANG LẠI NGUỒN DOANH THU ĐÁNG KỂ CHO CÔNG TY.

Tiêu chuẩn cho đôi chân đẹp: vòng đùi lý tưởng ở phụ nữ cao 165 cm là 49,5 cm (người cao 170 cm là 50 cm), chân phải thon thẳng (khi đứng chạm hai bàn chân vào nhau phải có 5 điểm chạm giữa hai chân là đùi, đầu gối, bắp chân, mắt cá trong và ngón cái).

1. Họ tên: Phạm Tố Anh 2.Ngày sinh: 11/3 3. Chiều cao: 1m64 4. Quan niệm sống:Sống vui mỗi ngày 5. Năm từ để mô tả về bản thân: vui, hiền, dễ, thẳng, gầy 6. Bạn bè, đồng nghiệp nói gì: cao như cây sào 7. Thích nhất khi được… thưởng K 8. Thấy mình xấu nhất khi...ngủ dậy 9. Sợ nhất các con chỉ biết trườn và bò như rắn, lươn, sâu… 10. Món ăn yêu thích: cơm cuộn Hàn Quốc, Pizza, món Huế 11. Sở trường: Linh hoạt, bình tĩnh đối mặt với những thay đổi 12. Sở đoản: thẳng tính nên dễ làm người xung quanh hiểu lầm và khó chịu về mình 13. Điều tâm niệm: Phải biết mình là ai và sống làm sao để mình thấy thoải mái. 14. Mơ ước hiện tại: Các con luôn khỏe mạnh 15. Mơ ước tương lai: Muốn có một ngôi nhà thật to, có sân vườn 16. Tính xấu: nhờ chồng giúp gì mà không được như mong muốn là hay cáu 17. Kỷ niệm ấn tượng nhất: Thời gian mới sinh bé đầu được 1,5 tháng, công ty cũ của mình có cuộc họp quan trọng phải tham dự họp cùng công ty mẹ ở TPHCM. Công ty đã tạo điều kiện để mình họp qua video conference, nhưng đúng hôm đó nhà chỉ có 2 mẹ con nên không còn cách nào khác đành bế em bé ngồi họp. Đang họp thì em bé khóc ầm ĩ… Cũng may là mọi người hiểu và thông cảm. 18.Tại sao có tên là Tố Anh: Tên “Anh” là do bố mẹ muốn có em trai nên mấy chị em gái đều được đặt tên đệm là anh 19. Một ngày bình thường: Bắt đầu bằng việc chuẩn bị đồ ăn sáng cho con, cho con ăn sáng đưa con đi học sau đó mẹ đi làm; Tối về cũng tương tự….. 20. Bí kíp chăm sóc sắc đẹp: không có bí quyết gì đặc biệt ngoài tinh thần thoải mái, uống nhiều nước, ăn hoa quả và rau xanh, ngủ đủ giấc 21. Bí kíp để làm việc hiệu quả: tập trung vào công việc cần làm và sắp xếp thứ tự ưu tiên của từng công việc

OnLife September 2013 I 19


TIẾNG ANH - KHÔNG THỂ KHÔNG THÔNG THẠO

FANKY

NGẠN NGỮ TRUNG QUỐC CÓ CÂU: “NGỦ DẬY MUỘN PHÍ MẤT CẢ NGÀY, Ở TUỔI THANH NIÊN MÀ KHÔNG HỌC TẬP THÌ PHÍ MẤT CẢ CUỘC ĐỜI”. CÂU NÓI ẤY ĐƯỢC CÁC ONLINER VẬN DỤNG TRIỆT ĐỂ. BẰNG CHỨNG LÀ ĐANG CÓ KHÔNG ÍT CÁC ONLINER TÌM ĐẾN NHỮNG KHÓA HỌC ĐỂ TỰ TRAU DỒI KIẾN THỨC, PHỤC VỤ CÔNG VIỆC.

20 I OnLife September 2013

Đối với nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ cuối 8x, đầu 9x, trau dồi ngoại ngữ là ưu tiên hàng đầu khi nghĩ tới chuyện học thêm. Lê Ánh Nguyệt (nhóm R&D, goPlay Hà Nội) cho biết, với cô, tiếng Anh là một sở thích, vừa giải trí vừa phục vụ cho công việc. “Mình thích nhất câu danh ngôn “Biết thêm 1 ngoại ngữ là bạn đã được sống thêm 1 cuộc đời khác”. Hơn nữa, công việc của mình hiện tại đòi hỏi Tiếng Anh phải giỏi mới làm tốt công việc được nên dù cũng bận nhiều việc ở công ty mình vẫn cố gắng sắp xếp 2-3 buổi tối/tuần để tham gia lớp tiếng Anh. Ngoài việc được nâng cao kỹ năng ngoại ngữ phục vụ công việc, học tiếng Anh còn là cách giải trí tuyệt vời nhất, vừa làm giàu thêm cuộc sống tinh thần và hành trang văn hóa của mình vừa giảm được stress sau một ngày dài làm việc”. Vì vậy, dù vừa đi làm vừa đi học thêm, nhiều người cho là vất vả nhưng Nguyệt thấy không bị áp lực như thời đi học. “Chỉ cần mình có đam mê và yêu thích thì những vất vả đó cũng tự tan biến và sẽ sắp xếp được thời gian để thực hện được đam mê của mình” (cười). Mới rời ghế giảng đường đại học vài tháng, vì thế, Nguyễn Phương Anh (goCloud) vẫn tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp ở trung tâm để trau dồi kỹ năng giúp tự tin hơn trong công việc. “Do đặc thù công việc cần có khả năng ngoại ngữ khá nên mình cũng luôn cố gắng để bồi đắp thêm vốn kiến thức và tận dụng mọi cơ hội để có thể luyện tập tiếng Anh”, cô cho biết. Ngoài học với giáo viên, Phương Anh còn tự học thông qua việc đọc báo nước ngoài, xem phim với phụ đề tiếng Anh, nghe đài VOA mỗi sáng và tra cứu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh để thường xuyên tiếp cận với tiếng Anh...


Khác với Phương Anh và Nguyệt, Tuấn Minh (goPlay, VP HCM) không thể thu xếp thời gian cố định theo lịch học tại các trung tâm, vì vậy, cậu dành các buổi tối để học ở nhà. “So với thời đi học thì quả là đi học thêm khi đi làm có mệt hơn do phải cân đối thời gian giữa học và làm. Mình thường cố gắng giải quyết công việc trong công ty và dành khoảng 1-2 tiếng buổi tối cho việc học ở nhà”, Minh chia sẻ.

TIẾNG TRUNG - HỌC CHO CÔNG VIỆC

Với đặc thù ở VTC Online là công ty chuyên về game, thường xuyên phải làm việc với đối tác Trung Quốc, vì vậy, nhiều Onliner tuy đã thông thạo tiếng Anh vẫn còn tiếp tục rủ nhau đi học tiếng Trung. Phạm Thu Hằng (goPlay Hà Nội) cho biết Nhóm Phát hành của cô đang cùng nhau học thêm tiếng Trung. Hiện tại có tới 7 thành viên trong nhóm đang theo học là anh Phạm Văn Thành, anh Đào Quang Sỹ, anh Đào Duy Minh, anh Nguyễn Minh Giang, anh Nguyễn Đức Long, anh Nguyễn Việt Hùng và cô. Mục đích học thêm của nhóm là để phục vụ công việc. “Do thường xuyên phải chơi những sản phẩm game Trung Quốc nên các sếp nhận thấy mọi người nên biết cơ bản về ngữ pháp tiếng Trung thì khi làm việc sẽ hiệu quả hơn, từ đó mọi người rủ nhau đi học. Học nhóm với nhau sẽ có nhiều động lực hơn là tự đi học một mình”, Hằng chia sẻ. Khi làm việc mọi người cũng kết hợp luôn với việc học bằng cách: nghe nhạc Trung Quốc để luyện khả năng nghe, note lại những từ quan trọng trong game rồi đến lớp hỏi cô giáo nghĩa của từ,… Qua đó, trong công việc, “khi gặp những từ mình đã biết thì tự nhiên sẽ thấy công việc đơn giản hơn” Hằng bộc bạch.

HỌC NỮA HỌC MÃI

Để chuẩn bị cho lộ trình công danh, sự nghiệp, nhiều Onliner xác định một tấm bằng Đại học thôi chưa đủ. Vậy là họ lại tiếp tục con đường bút nghiên. Nguyễn Văn Thắng (VP Vinh) bày tỏ “Tuổi đời lập trình viên không cao, vì vậy, mình xác định phải tiếp tục ôn

thi lên cao học để sau này còn... dễ bề xoay sở (cười)”. Trong khi đó, cũng là dân lập trình, Trần Anh Đức (VP Vinh) quyết mở hướng phụ sang quản trị kinh doanh. Đức cho rằng “công tác trong một doanh nghiệp, muốn có sự phát triển của công ty lẫn cá nhân thì quản trị kinh doanh là sự trang bị cần thiết cho một kỹ thuật viên như mình”...

HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC LÀ TRƯỚC NHẤT Dù học thêm môn gì, vì mục đích gì, các Onliner đều đặt công việc lên vị trí ưu tiên số 1. Vừa đi làm vừa đi học nên Phương Anh cũng bị hạn chế về thời gian. Cô cho biết dù đã rất cố gắng cô vẫn bị liệt vào danh sách “học viên chăm chỉ đi muộn nhất” do nhiều hôm ở lại giải quyết công việc.

Nhiều Onliner chia sẻ, thời còn đi học chỉ cần tập trung toàn bộ thời gian vào việc học, nhưng bây giờ mà đi học sẽ phải dành thời gian chủ yếu cho công việc, việc học chỉ là trợ giúp thêm thôi. Với nhóm Phát hành cũng vậy. Khó khăn lớn nhất mà nhóm gặp phải chính là thời gian, nhất là khi đang có những dự án và mọi người phải đi họp suốt nên việc cân đối thời gian làm và học cũng là cả một vấn đề nan giải. Mặc dù việc học đòi hỏi nhiều thời gian nhưng lúc nào nhóm cũng phải ưu tiên hoàn thành công việc, không để chậm deadline. Vậy nên thời gian tự học của nhóm chủ yếu chỉ có ngày cuối tuần và mỗi tối dành khoảng 1 tiếng để tập viết. Những tấm gương vừa học vừa làm ở VTC Online quả không ít và dù xác định đi học để phục vụ bản thân trước nhất, nhiều Onliner cũng hy vọng công ty sẽ sớm có chế độ khuyến khích, tạo điều kiện về thời gian và học phí cho những bạn có khả năng đi học để về phục vụ công ty (có thể kèm theo các cam kết về trách nhiệm)...

OnLife September 2013 I 21


KHÔNG CẦN PHẢI HÔ TO THÌ AI CŨNG BIẾT GIÁ CẢ ĐANG LEO THANG VÙN VỤT, MỌI HÓA ĐƠN ĐỀU CÓ XU HƯỚNG NHIỀU TIỀN HƠN SO VỚI VÀI THÁNG TRƯỚC ĐÂY. GIÁ XĂNG, GIÁ ĐIỆN TĂNG, THỰC PHẨM TÁC ĐỘNG NHIỀU TỚI MỌI NGƯỜI NÓI CHUNG VÀ NGƯỜI ONLINE KHÔNG PHẢI NGOẠI LỆ. CHI TIÊU, MUA SẮM NHƯ THẾ NÀO VỪA VỚI TÚI TIỀN, LẠI VỪA CÓ NHỮNG SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG TRONG THỜI BÃO GIÁ, ĐÓ LÀ BÀI TOÁN KHÓ. DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ CHIA SẺ TRONG VIỆC CHI TIÊU CỦA NGƯỜI ONLINE CHỐNG CHỌI VỚI THỜI BÃO GIÁ.

T

ĐẦU TƯ CÓ HIỆU QUẢ

hông thường, khi tài chính hạn hẹp, nhiều người thường có tâm lý mua với số lượng ít hay mua đồ với giá trị vừa phải. Riêng đối với Thủy “bể cá” (BP.HCNS) việc mua với số lượng kha khá một lần với các mặt hàng thường xuyên dùng như: sữa, quần áo cho con là việc khá tiết kiệm. Đối với con cái, nhu cầu mua sắm của các bà mẹ luôn “bạt mạng”, thích là nhích, thế nên nàng đã nghĩ ra “tuyệt chiêu”: một mùa mua khoảng 10 bộ một lần thế là bé con tha hồ diện, còn mẹ thì không phải liếc ngang liếc dọc khi đi qua các cửa hàng thời trang baby nữa. Một cách khác mà Thủy “cá cảnh” áp dụng là chỉ đi chợ 2 lần/tuần. “Khi mua như vậy sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều vì nếu đi chợ hàng ngày sẽ “ngó nghiêng” nhiều nên khá tốn kém mà lại rất mất thời gian nữa”. Ngoài ra, với việc đi chợ 2 lần trong tuần, thức ăn sau đó được sơ chế rồi cho vào tủ lạnh, đi làm về là có thể vào bếp nhanh chóng.

THỦY “BỂ CÁ”

22 I OnLife September 2013

Đúc rút bài học từ những người xung quanh khi chọn mua những những vật dụng giá rẻ để tiết kiệm chi phí nhưng lại ít quan tâm tới chất lượng. Vì vậy, sau một thời gian ngắn sử dụng, đồ dùng lại “lăn đùng” ra ăn vạ. Kế sách của một số Onliner trong việc này là: hãy quan tâm tới chất lượng. T.Đ (Business Platform - HN) chia sẻ, đối với các đồ dùng gia đình hoặc đồ dùng thường xuyên sử dụng như: tivi, tủ lạnh, máy giặt hay nhỏ hơn là quạt, nồi cơm điện… nên mua những nhãn hiệu uy tín, chất lượng tốt để có thể dùng lâu dài và đảm bảo. Đừng mù quáng trước những “cạm bẫy, chiêu trò” của một số cửa hàng, siêu thị mà xao nhãng việc xem xét giá cả ở nhiều chỗ khác nhau trên thị trường, T.Đ chia sẻ “để chi tiền một cách hợp lý thì nên cập nhật giá cả các mặt hàng thường xuyên, như vậy bạn sẽ không lo bị hớ mà còn biết được chỗ nào bán giá hợp lý nhất”.


LUÔN ĐỂ CÓ “CỦA ĐỂ DÀNH”

“Mỗi tháng có lương, tiền cứ ra đi vèo vèo đến lúc hết vẫn không hiểu tại sao mình hết tiền” là điều mà nhiều Onliner có chung tâm trạng. Để thoát khỏi tình trạng này, một số Onliner cũng tìm những giải pháp khác nhau trong đó có việc trích ra một khoản nhỏ hàng tháng để tiết kiệm. Khoản tiền này chỉ được sử dụng vào những việc được xếp vào loại “cực quan trọng”, còn không sẽ được đưa vào “quỹ đen” để tiết kiệm phòng sự cố. Với khoản để dành nho nhỏ này, hai nàng Thủy sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng “cháy túi”. Thế nên mem nào đang có ý định cuối tháng hoặc cuối năm tậu xe, tậu máy ảnh, du lịch… thì áp dụng chiêu này ngay nhé.

NGUYỄN ANH ĐỨC

NGUYỄN

VĂN THẮ NG (VP VINH )

VÌ MỘT MỤC TIÊU LỚN

KIM ANH

(VPHCM)

LẬP BIỂU NGÂN SÁCH THU - CHI

Việc lập biểu thu chi hàng tháng căn cứ trên mức tổng thu nhập được Kim Anh (VPHCM) áp dụng một thời gian và cho thấy hiệu quả khá rõ. Kim Anh phân các khoản chi theo tiêu chí: cố định, phát sinh và theo dõi thường xuyên cách mà mình chi tiêu. Mỗi ngày chỉ cần 5 phút buổi sáng và 5 phút buổi tối lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu và kiểm tra quá trình thực hiện việc tiết kiệm trong ngày. Phương thức này cũng đang được Nguyễn Anh Đức và Nguyễn Văn Thắng (VP Vinh) áp dụng rất thành công, bởi hàng tháng anh luôn lập kế hoạch chi tiêu rất cụ thể và rõ ràng. “Cắt giảm chi tiêu cũng có nghĩa là cắt giảm nhu cầu. Cứ kiên trì và nhẫn nại mỗi ngày như vậy, chắc chắn việc tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu sẽ thành công. Lúc đó dù thu nhập dù thấp, đảm bảo bạn vẫn có thể sống thanh thản, không phải lo nghĩ nhiều đến tiền bạc”, Chi bộc bạch.

Tiết kiệm (cũng có thể gọi là tích luỹ) là nền tảng của mọi sự đầu tư. đó là hy sinh tiêu dùng trước mắt để “dồn lực” cho sự tiêu dùng trong tương lai. Trong thời kỳ đang ra sức làm việc và có thu nhập, chẳng qua mới chỉ là một nửa của cuộc sống. Do vậy, cần phải tích luỹ đề phòng khi gặp hoàn cảnh bất trắc, cũng như chi phí cho việc học hành, bồi dưỡng cho thế hệ sau… Chính vì vậy, các Onliner đã áp dụng những “tuyệt chiêu” này để đầu tư vào những mục tiêu gần và xa hơn. Với Kim Anh, động cơ tiết kiệm là để dành cho việc học hành của em bé, vì theo nàng “bé càng lớn thì nhu cầu mọi thứ càng cao, nhất là việc học”. Hay vớ Thủy “bể cá”, nàng có một ước mơ “nhỏ nhoi” đó là “đổi đất thành nhà”. Còn đối với anh Nguyễn Văn Thắng (VP Vinh) việc tiết kiệm với anh gắn liền với nhu cầu đơn giản và không thể thiếu, đó là mua sữa cho con. 5 ĐIỀU GIẢN ĐƠN SIÊU TIẾT KIỆM 1. Tối giản ăn ngoài 2. Luôn tìm hiểu để cập nhật giá cả mặt hàng cùng loại để tối ưu chi phí 3. Mua đồ cho cả tuần và sơ chế sẵn, ướp riêng theo món, để tủ lạnh theo hộp 4. Mua đồ chất lượng tốt để tiết kiệm lâu dài 5. Luôn chú ý đến công suất tiêu thụ điện của mỗi sản phẩm điện mua về

OnLife September 2013 I 23


TRONG HAI NGÀY 14 & 15/9 VỪA QUA, VP. HCM ĐÃ KHỞI HÀNH ĐI TEAMBUILDING TẠI BÃI BIỂN CẦN GIỜ. THEO ANH ĐÀO TRƯỜNG GIANG, SỞ DĨ MỌI NGƯỜI THỐNG NHẤT CHỌN ĐỊA ĐIỂM CHỈ CÁCH XA THÀNH PHỐ 50KM ĐỂ GIẢM THIỂU THỜI GIAN ĐI LẠI VÀ TẬP TRUNG VÀO VIỆC TỰ TỔ CHỨC “ĂN CHƠI QUẬY PHÁ” NHẰM “KẾT NỐI MỌI NGƯỜI”.

1 1. Thi đội nào dài hơi 2. Cào nghêu 3. Ra biển kéo co 4. Cảm giác cực yomost khi là người thắng cuộc 5. Đẩy gậy 6. Hớn hở vào bờ

T

rước chuyến đi, hầu hết mọi người trong VP.HCM đều rất hồi hộp vì đây là lần đầu tiên anh em đứng ra tự tổ chức cho chuyến đi. Đặc biệt, trong chuyến đi lần này có rất nhiều trò chơi tập thể được đưa vào hoạt động teambuilding như cào nghêu, đá bongsm kéo co, đi trên than hồng.... Mời các Onliner cùng chia sẻ với VP.HCM những khoảnh khắc trong chuyến teambuilding vừa qua.

2

4

3

5

24 I OnLife September 2013

6


Đi du lịch tập thể, đặc biệt là đi team building, không chỉ dừng lại là làm cái gì? Có môn nào để chơi? Mà còn là tinh thần tập thể của người đi, sẵn sàng đón nhận mọi món quà bất ngờ và đầy thách thức của chuyến đi để gắn kết những con người lại với nhau!

8

7

“Chuyến đi vừa rồi thật sự rất vui và nhiều ý nghĩa, các đồng nghiệp trong công ty như xích lại gân nhau hơn, tinh thần đoàn kết cũng được nâng cao. Những chuyến đi team building như thế này thật sự rất cần thiết để nhân viên công ty làm việc hiệu quả hơn” - Trương Đức Tuyên.

9

10

“Đây là chương trình made in VTCOLtừ BTC, tourguide và tinh thần tham gia nhiệt huyết của CBNV VTCOL đã tạo nên chương trình tuyệt vời này. Thông qua chương trình, CBNV VTCOL đã có dịp gắn kết và thấu hiểu nhiều hơn, từ đó tạo nên sức mạnh đoàn kết và thống nhất trong VP. HCM nói chung và giữa các bộ phận nói riêng”- Thái Thị Thanh Huyền

7. Thi đội nào giữ được nón lâu hơn 8. Nhí nhố post hình 9. Cú bắt bóng đầy điệu nghệ 10. Đá bóng với các bạn nữ làm rào cản 11. Khi thanh niên nghiêm túc hát Karaoke 12. Chụp hình kỷ niệm

11

12 OnLife September 2013 I 25


TỪ ONLIFE SỐ M03 THÁNG 10/2013, BAN BIÊN TẬP RA MẮT CHUYÊN MỤC MỚI ONLIFE SHOP NHẰM TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI GIỮA CÁC ONLINER. BẤT KỲ CBNV CÓ NHU CẦU ĐĂNG CÁC THÔNG TIN MUA/BÁN/TRAO ĐỔI SẢN PHẨM TRÊN MỤC ONLIFE SHOP VUI LÒNG GỬI EMAIL VỀ ĐỊA CHỈ TRUYENTHONGVTCONLINE@VTC.VN.

Các mặt hàng cao cấp với giá siêu mềm, ưu tiên cho bạn nào đặt hàng trước nhé: - 1 nồi thủy tinh Luminarc Amberline - 3 lít, xuất xứ Pháp. Gía: 500K - 1 nồi thủy tinh Luminarc Amberline - 5 lít, xuất xứ Pháp. Gía: 600K Nồi được làm từ chất liệu gốm thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cao và thích ứng nhanh khi thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột. Sản phẩm sử dụng được trên nhiều loại bếp khác nhau - 1 đôi giày Charles& Keith, quai mảnh, màu nude tôn da. Rất thích hợp cho những nàng nào yêu thích mặc váy. Size 35. Hàng mới 99%, mình chỉ mới đi đúng 1 lần thôi, còn nguyên hộp. Gía 500k - 1 túi xách Aldo màu đen, kiểu dáng lịch sự, trẻ trung thích hợp đi làm. Có thể đeo vai hoặc xách tay. Gía 500k - 1 túi xách giày Charleskeith nâu da bò pha kẻ. Túi này khá trẻ trung và cực dễ phối với váy hoặc quần áo, nên bạn nào yêu thích trẻ trung, phá cách một chút thì ring ngay nhé. Gía: 300K Mọi chi tiết xin liên hệ thunga.vu@vtc.vn, sky ngavuthu09

26 I OnLife September 2013


Mình bán Pa Tê gan đặc biệt thơm ngon nhé, đảm bảo không chất phụ gia độc hại, không chất bảo quản. Mình có 2 loại là: 30k/hộp 0,3kg và 50k/hộp 0,5kg. Mọi người có thể mua trực tiếp tại cửa hàng của nhà mình là 22 Hàng Cân. Liên hệ: phuonganh.nguyen1@vtc.vn, sky: nphuong.blink

Hiện nay mình đang cung cấp gạo tám thơm và gạo Bắc thơm từ Hải Hậu, hàng đảm bảo 100% “made in” Hải Hậu vì nhà mình ở đây. Mình có thể cho mọi người dùng thử trước khi mua, mình nhận oder từ 5kg trở lên. Miễn phí ship từ 20kg trở lên. Ngoài ra, mình cung cấp thêm trứng gà ta tươi sạch, hàng đảm bảo tươi ngon, giá rất mềm so với giá trong siêu thị hay ngoài chợ nhé. Mọi chi tiết xin liên hệ hang.le2@vtc.vn, skype viensoi01

Onliner yêu quý, nhằm mang lại niềm vui cho mỗi độc giả, Ban biên tập Onlife tháng 9 dành 2 phần quà cho độc giả may mắn, trị giá 300.000 đồng/phần cho độc giả. Để nhận được món quà của Onlife tháng 9, bạn vui lòng trả lời câu hỏi sau:

“10 MẸO ĐỂ CHI TIÊU TIẾT KIỆM LÀ GÌ?”

Gửi câu trả lời về cho chúng tôi vào địa chỉ truyenthongvtconline@vtc.vn, kèm mã số nhân viên của bạn. Subject: Lucky thang 9 Hạn cuối: 10/10/2013 Kết quả sẽ được BBT thông báo trên OnLife tuần ra ngày 11/10/2013.

OnLife September 2013 I 27


Mỗi tuần, mỗi tháng đều có các sự kiện văn hóa - nghệ thuật dành cho công chúng (miễn phí). Onlife xin gửi đến bạn đọc 4 sự kiện tiêu biểu sẽ diễn ra cuối tháng 9 đầu tháng 10 này.

HÀ NỘI: CHIẾU PHIM “LIVE FROM BAGHDAD”

Bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Mick Jackson về đề tài chiến tranh “Live from Baghdad” sẽ được Trung tâm Hoa Kỳ tổ chức trình chiếu vào 14h ngày 27/9 tại tầng 1, Tòa nhà Vườn Hồng, 170 Ngọc Khánh (Hà Nội).

HÀ NỘI: LIÊN HOAN MÚA LẦN 3 “CHÂU ÂU GẶP CHÂU Á TRONG MÚA ĐƯƠNG ĐẠI”

Liên hoan sẽ diễn ra từ 26-29/9 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Theo Ban tổ chức, Liên hoan Múa năm nay dồi dào và phong phú hơn, đem lại các tiết mục múa từ năm quốc gia: Bỉ, Pháp, Anh, Israel và Nhật Bản, chưa kể đến hai sản phẩm hợp tác Đức-Việt và Pháp-Việt. Trong 5 đêm diễn, khán giả sẽ có dịp thưởng thức chương trình múa đương đại đa dạng trên nền âm thanh từ dòng hip hop, điện tử cho đến kinh điển. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của vũ đoàn Candoco (Anh) với vở “Dịch chuyển” trên nền một bản dương cầm của Johann Sebastian Bach. Vũ đoàn Cancodo sẽ trình diễn đêm 29/9 tại Hà Nội (trong khuôn khổ liên hoan Múa) và 3/10 tại TPHCM. Theo thông tin mà PV Onlife có được, vé sẽ được phát miễn phí tại Viện Geothe (56 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội), Japan Foundation (27 Quang Trung) và British Council (20 Thụy Khuê).

Bộ phim dài 108 phút lấy đề tài từ việc người dân Mỹ tận mắt chứng kiến cảnh chiến tranh vùng Vịnh hồi tháng 1/1991 thông qua nhóm phóng viên của hãng tin CNN là Bernard Shaw, Peter Arnett và John Holliman. Những người đưa tin đã ở lại Baghdad trong trận ném bom khiến CNN trở thành hãng thông tấn duy nhất phát sóng trực tiếp những thước phim tường thuật nóng bỏng đó. Nhưng những gì mà người dân Mỹ không thể biết được đằng sau những hình ảnh đó là mồ hôi và xương máu của nhóm phóng viên... Họ là những người anh hùng viết nên một câu chuyện anh hùng. Trong phim có sự tham gia diễn suất của các diễn viên nổi tiếng Michael Keaton, Helena Bonham Carter, Lili Taylor, Bruce McGill, Joey Palagriano, Kurt Fuller. Lưu ý: Khi tới xem phim bạn cần mang theo chứng minh nhân dân, thẻ học sinh/sinh viên hay bằng lái xe.

TP.HCM: LIÊN HOAN PHIM ĐỨC

Từ 27/09 đến 03/10, Viện Goethe sẽ trình chiếu những bộ phim mới nhất và thành công nhất của Đức tại CINEBOX, 212 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Các bộ phim nói tới những đề tài cập nhật, kể về những câu chuyện tuyệt vời. Hài hước, kịch tính, mang tính lịch sử hay có khi u buồn đều ẩn chứa trong từng bộ phim. Đây chính là cơ hội để các Onliners trải nghiệm nền điện ảnh lớn và khám phá nước Đức qua màn ảnh từ các góc nhìn khác lạ! Vé mời sẽ được phát miễn phí từ ngày 27/09 đến 03/10 tại: - Viện Goethe TP. Hồ Chí Minh 18 Đường số 1, Cư xá Đô Thành, Q.3, TP. Hồ Chí Minh - CINEBOX 212 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh Thông tin chi tiết tham khảo tại: http://www.goethe.de/ins/vn/prj/dfv/ffv/dfc/viindex.htm

28 I OnLife September 2013


HÀ NỘI: NHÓM NHẠC JYJ HÁT “ONLY ONE” Nhóm nhạc đình đám JYJ của Hàn Quốc sẽ tới Hà Nội vào ngày 24/10 tới trong lịch trình quảng bá của JYJ cho sự kiện thể thao quốc tế Asiad 17 tại thành phố Incheon, Hàn Quốc. Theo lịch trình, JYJ sẽ tới 4 thành phố lớn của 4 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tại Hà Nội, chương trình quảng bá cho Asiad 17 sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc gia. JYJ sẽ biểu diễn lần đầu tiên ca khúc “Only One” - ca khúc chính thứ tại Asiad 17. Ban tổ chức cũng cho biết toàn bộ vé tham dự chương trình là miễn phí. Trước đó, từ ngày 16/9, Ban tổ chức sẽ có một cuộc thi nhỏ trên fanpage của chương trình để tạo cơ hội cho khán giả sở hữu tấm vé xem JYJ trình diễn.

HÀ NỘI: ĐÊM NHẠC CABARE

20:30 - 21:30, thứ bảy 28/09/2013 Đêm “cafe nhạc sống” Cabare tháng 9 sẽ diễn ra từ 20:30 - 21:30 thứ Bảy 28/9/2013 tại sảnh Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace 24 Tràng Tiền (Hà Nội). Điểm thú vị của Đêm nhạc Cabare là ngoài việc thưởng thức đồ uống và lắng nghe những ca khúc nên thơ bằng tiếng Pháp, tiếng Anh hay tiếng Việt, bạn cũng có thể tham gia trình bày những tác phẩm của các nhạc sĩ, nhà thơ nổi tiếng bằng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn biết (tiếng Anh, tiếng Việt hay tiếng Pháp). Hãy liên hệ với Cédric Drouard để tham gia biểu diễn tại Đêm nhạc Canebe. L’Espace: cedminimum@hotmail.fr Chương trình vào cửa tự do. Bạn có thể liên hệ hotline 0128 888 9901 để đặt chỗ trước.

OnLife September 2013 I 29


SỰ TỰ TIN ĐÓNG VAI TRÒ RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI THÀNH CÔNG CỦA MỖI CHÚNG TA. BÀI TRẮC NGHIỆM SAU SẼ GIÚP BẠN BIẾT ĐƯỢC MỨC ĐỘ TỰ TIN CỦA BẢN THÂN.

Đối với mỗi tình huống dưới đây, bạn hãy chọn câu trả lời gần sát nhất với cách ứng xử của bạn nếu bạn rơi vào tình huống đó. Kết thúc bài trắc nghiệm, bạn sẽ biết được mức độ tư tin cũng như tìm thấy các lời khuyên hữu ích.

1.

Bạn vừa trở về từ cuộc gặp mặt của các giám đốc kinh doanh khu vực. Tại đây, một người đồng nghiệp đã trình bày một ý tưởng đánh cắp từ bạn. Cấp trên của bạn nhìn bạn với ánh mắt ngờ vực vì chính cô ta đã cùng bàn bạc với bạn về các ý tưởng này vài ngày trước đây. Bạn phải làm gì trong tình huống này đây? Bạn sẽ đối chất với người bạn ấy ngay bây giờ hay đợi cuộc họp kết thúc, hay giữ im lặng và tự hứa sẽ giữ kín các ý tưởng của mình từ đây về sau? a. Bạn quyết định hành động ngay lập tức, tuy nhiên không phải tại cuộc họp vì điều đó sẽ làm trò cười cho dự luận. Ngaysau buổi họp, bạn lập tức liên lạc với sếp, thông báo sẽ làm sáng tỏ mọi việc. Sau đó bạn gửi mail cho người bạn kia, yêu cầu làm rõ ý tưởng bị đánh cắp và lời xác nhận về chủ sở hữu của nó trong cuộc họp tiếp theo. b. Bạn cảm thấy vô cùng giận dữ vì đây không phải là lần đầu tiên. Bạn đã làm lơ quá nhiều, lần này thì không thể nào. Bạn giận run người khi lột trần bộ mặt của anh ta trong cuộc họp. Anh ta là một kẻ gian trá và bạn muốn có được lời xin lỗi chính thức trước mặt mọi người. c. Bạn nhìn về phía sếp để yêu cầu giúp đỡ, suy nghĩ một lát, không biết có nên vạch trần mọi việc vào lúc này không. Tuy nhiên, bạn quyết định không làm điều này vì có thể sẽ phá hỏng buổi họp và hạ thấp bản thân. Ngay sau khi buổi họp kết thúc, bạn lập tức liên hệ với người bạn này để giải quyết sáng tỏ vấn đề này.

30 I OnLife September 2013

2.

Công ty đề nghị bạn tham gia các hoạt động xã giao với khách hàng. Bạn cũng quan tâm đến điều này tuy nhiên không có nhiều kinh nghiệm. Công việc đòi hỏi bạn phải hy sinh thời gian rảnh vào buối tối và cả thứ bảy. Bạn không biết phải làm gì đối với lời đề nghị này.

a. Không thể nào đảm nhận công việc này, bạn đã quá bận rộn rồi. Tại sao lại bắt bản thân phải làm những việc mà mình không hề chuẩn bị. Bạn nói với sếp rằng tốt hơn là ông ta nên tìm một người khác. b. Bạn trực tiếp đến gặp sếp và hỏi xem đây có phải là công việc bắc buộc hay chỉ là một lời mời. Bạn có rất ít thời gian, vì thế bạn muốn biết liệu điều này có xứng đáng để bạn hy sinh như thế không. c. Bạn biết rằng thời gian của mình rất ít ỏi, tuy nhiên bạn biết đây chỉ là một lời đề nghị nhằm dò xét khả năng làm việc linh hoạt của bạn trong các tình huống khác nhau, vì thế bạn quyết định sẽ nhận công việc này. Bạn chắc chắn rằng mình thành công.


3.

Sếp yêu cầu bạn chuẩn bị danh sách các công việc bạn đã hoàn thành trong 6 tháng vừa qua cũng như đưa ra yêu cầu về các khóa học cần thiết để phát triển các kỹ năng phục vụ công việc. Bạn sẽ phản ứng cũng như chuẩn bị cho điều này như thế nào.

4.

Bạn đang chuẩn bị cho buổi trình bày trước Giám đốc về một số vấn đề trọng tâm trong dự án của mình. Mọi việc đang đè nặng trên vai bạn, tuy nhiên bạn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ này vì tất cả mọi người trong đội và sự nghiệp của bản thân. Câu trả lời nào sau đây thể hiện phản ứng của bạn đúng nhất?

a. Bạn ghét cay ghét đắng khi phải làm điều này. Nó làm cho bạn cảm thấy mình vẫn còn là một đứa trẻ. Bạn luôn làm tốt các công việc tuy nhiên thật khó để có thể xác định các yếu tố nào trong công việc cần được nâng cao. Việc này sẽ tạo cơ hội cho sếp chú ý đến các khuyết điểm của bạn.

a. Bạn khá hồi hộp về buổi trình bày, tuy nhiên bạn quyết định nghiên cứu kỹ về dự án cũng như thành phần tham gia buổi thuyết trình sắp đến. Bạn lập dàn bài cho nội dung sẽ trình bày và luyện tập một mình. Bây giờ, mọi chuyện đã tạm ổn, nỗi lo lắng đã giảm đi rất nhiều.

b. Bạn thực sự thích làm công việc này vì bạn sẽ được nghe những lời khen ngợi cũng như có cơ hội tham dự các khóa huấn luyện mong muốn. Theo bạn, phần nêu lên các đề nghị để hoàn thiện bản thân là phần thú vị nhất. Bạn hiểu rằng sếp rất tôn trong các ý kiến của bạn và sẵn lòng hỗ trợ cho bạn tham gia các chương trình học tập hay huấn luyện cần thiết.

b. Bạn rất vui mừng khi có được cơ hội được trình bày trước mọi người tuy nhiên b đây là một công việc không dễ dàng. Vì thế bạn đã nghiên cứu thật kỹ, lập dàn bài cho các ý tưởng và mời một người bạn đến nghe bạn trình bày thử. Nhờ các nhận xét của anh ta, bạn trình bày mỗi lần một tốt hơn. Bạn đã trình bày thử 3 lần để bảo đảm bảo ghi nhớ các ý chính. Trước khi đi ngủ, bạn dành thời gian nhớ lại những thành công trước đây trong công việc tương tự để động viên chính mình.

c. Cảm giác của bạn rất lẫn lộn. Bạn hy vọng đây là một tin tốt, tuy nhiên bạn biết sẽ rất khó khăn khi phải nói lên những khuyết điểm của mình. Còn về các khóa học, nghe qua rất thú vị nhưng bạn cũng cảm thấy hơi lo sợ vì chắc chắn phải mất thêm thời gian để học tập.

5.

c. Bạn vô cùng hồi hộp vì có lần bạn đã quên sạch tất cả những điều cần nói khi trình bày trước sếp. Vì thế, bạn chuẩn bị các ghi chú rất cẩn thận tuy nhiên bạn vẫn cảm thấy lo lắng khi nhớ về kinh nghiệm trước đây

Bạn của bạn vừa được một công ty nhân sự liên hệ để làm việc cho một công ty mới trong thành phố. Bạn cảm thấy băn khoăn không biết liệu có nên nói với người bạn này rằng bạn cũng rất muốn được họ liên lạc hay đợi đến khi nào anh ta tự nghĩ đến điều này.

a. Bạn không chắn chắn các đánh giá của anh ta về khả năng của chính bạn, hay bạn lo sợ anh ta xem mình là vật cản. Vì thế, bạn quyết định tìm cơ hội khác cho chính mình. Bạn bắt đầu tìm kiếm các công ty nhân sự và liên hệ với họ b. Bạn cảm thấy lo lắng về phản ứng của anh ta khi biết được sự ganh tỵ của bạn. Vì thế, bạn cảm thấy bị từ chối và nghĩ sẽ không có nhà tuyển dụng nào gọi cho mình. Bạn cảm thấy tâm trạng không vui trong vai ngày sau đó. c. Bạn nhận xét về người bạn này và phát hiện anh ta đang được các công ty tìm kiếm còn bạn thì không, tuy nhiên bạn xem đây là cơ hội để tiến bộ. Bạn hỏi thăm anh ta các thông tin nhằm giúp cả hai có được nhiều cơ hội hơn nữa.

LỜI KHUYÊN

1.Cách hành xử khôn ngoan nhất là đợi ngay sau khi buổi họp kết thúc, bạn lập tức liên hệ với người bạn đó để giải quyết sáng tỏ vấn đề. Phương án C là tối ưu. 2. Nếu là một người tự tin, bạn sẽ thích làm công việc này vì bạn sẽ được nghe những lời khen ngợi cũng như có cơ hội tham dự các khóa huấn luyện mong muốn. Theo bạn, phần nêu lên các đề nghị để hoàn thiện bản thân là phần thú vị nhất. Bạn hiểu rằng sếp rất tôn trong các ý kiến của bạn và sẵn lòng hỗ trợ cho bạn tham gia các chương trình học tập hay huấn luyện cần thiết. Cách hành xử khôn ngoan nhất là phương án C. 3. Một người tự tin sẽ nhận công việc này bởi dù bạn biết rằng thời gian của mình rất ít ỏi, tuy nhiên bạn biết đây chỉ là một lời đề nghị nhằm dò xét khả năng làm việc linh hoạt của bạn trong các tình huống khác nhau, vì thế bạn quyết định sẽ nhận công việc này. Lựa chọn khôn ngoan nhất là phương án B. 4.Người tự tin cũng là người luôn tự nhận ra đâu là điểm yếu của mình để rút kinh nghiệm. Lựa chọn tốt nhất là phương án A. 5. Tự tin, biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Bạn nên coi học hỏi là cơ hội để tiến bộ. Câu trả lời tốt nhất là phương án C.


Onlife 03  
Onlife 03