Page 1


Contents


4 news

แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

หยุด!!! ศึกความขัดแย้งในสังคมไทย สถานการณ์บ้านเมืองนับจากนี้คงเร้าใจขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเหล่ากองทัพของ อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เดินหน้าเคลื่อนพลเต็มกำลัง บุกกรุง เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2553 เพื่อโค่นล้ม กลุ่มอำมาตย์ องคมนตรี รัฐบาล จนทำให้ความร้อนระอุ ผนวกกับความหวาดหวั่นวิตกกังวลแผ่ ขยายไปทั่วทุกสารทิศ คณะรัฐมนตรี หรือครม.น้อย นำโดย “นายกรัฐ มนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ “ ประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงในราชอาณาจักรและกฎหมายอีก 18 ฉบับ ในกรุงเทพฯ และนนทบุรีทุกอำเภอ รวมไป ถึงปริมณฑลอีก 6 จังหวัด คือ ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา นครปฐม และอยุธยา เพื่อตั้งรับศึกความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้น ล่าสุดทุกกลุ่มในสังคมไม่ว่าจะเป็นองค์กรของภาครัฐ เอกชน สื่อมวลชน กลุ่มเยาวชนศึกษาสันติวิธี จึงออกมารณรงค์เรียกร้องให้ทั้งฝ่ายรัฐบาล และกลุ่มคนเสื้อแดง งดใช้ความรุนแรง ยึดหลักสันติวิธี พยายามชี้ให้เห็น เหตุนองเลือดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่ออดีตเป็นบทเรียน อาทิ เหตุการณ์เมษาทมิฬความขัดแย้งทางการเมืองที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ในช่วง 4- 5ปีที่ผ่านมา เพราะ นั่นไม่ใช่เกิดจากความแตกแยกทางความ คิด ของคนในสังคมเพียงอย่างเดียว แต่นั่นคือความระส่ำระส่ายที่ส่งผลกระทบ ตั้งแต่ระดับรากหญ้า ครอบครัว สังคม ประเทศชาติจวบจนถึงการจับตามอ งของนานาประเทศ หากสถานการณ์เคลื่อนพลของกลุ่มคนเสื้อแดงในครา วนี้ ไม่เกิดเหตุอันใดที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนตาดำ ๆ แต่กลับมี กลุ่มคนฉวยโอกาส ทำให้เหตุการณ์เกิดบานปลายมาขึ้นกว่าเดิม งาน

นี้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองคงต้องรับศึกหนักและตระเตรียมแผนการณ์ที่ ซ้อมมาอย่างดี ไม่ว่านี่จะเป็น “สงครามครั้งสุดท้าย” อย่างที่แกนนำ คนเสื้อแดงประกาศไว้หรือไม่ คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าจะควบคุม สถานการณ์ให้เป็นไปในรูปแบบไหน แม้ขณะนี้ ยังไม่มีใครรู้ชะตาก รรมของประเทศไทยว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่เพื่อให้บ้านเมืองกลั บคืนสู่ภาวะปกติความสงบสุขคืนสู่แผ่นดินไทย สิ่งสำคัญของเหล่า ประชาชนทุกคนที่รักชาติบ้านเมือง คือ การมีสติตั้งอยู่ในความสงบ ให้ความร่วมมือเป็นหูเป็นตา และเรียกร้องพร้อมร่วมกันรณรงค์ ไม่ให้ รัฐบาล -กลุ่มคนเสื้อแดงใช้ความรุนแรง แต่ขอให้ยึดหลักสันติวิธี ใช้จิตวิ ญญาณแห่งสันติในการแก้ปัญหา เพราะไม่ว่าฝ่ายไหนก็คงไม่อยากให้ปร ะวัติศาสตร์ซ้ำรอยอย่างที่แล้วมา “…แล้วก็ใครจะชนะ ไม่มีทางชนะ อันตรายทั้งนั้น มีแต่แพ้ คือต่างคนต่างแพ้ ผู้ที่เผชิญหน้าก็แพ้ แล้วก็แพ้ที่สุดก็คือประเทศชาติ ประชาชนจะเป็นประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่ประชาชนเฉพา ะในกรุงเทพมหานคร ถ้าสมมติว่า กรุงเทพมหานครเสียหาย ประเทศก็เสียหายไปทั้งหมด แล้วก็จะมีประโยชน์อะไร ที่จะทะนงตัวว่าชนะ เวลาอยู่บนกองสิ่งปรักหักพัง...” พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


news :: 5

วูดส์ สารภาพผิดใช้ธรรมะเข้าช่วย ไทเกอร์ วูดส์ โปรกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลก ชาวอเมริกันออกมากล่าว ต่อหน้าสาธารณชนะอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ถูกจับได้ว่า นอกใจ เอลิน นอร์เดเกรน ภรรยาชาวสวีดิช เมื่อ 3 เดือนก่อนหน้านี้ พร้อมยอมรับผิดชอบต่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะทั้งหมดเป็นผิดและความ เห็นแก่ตัวของเขาแต่เพียงผู้เดียว โดยเฉพาะต้องขอขอบคุณนางกุลธิดา วูดส์ หรือแม่บังเกิดเกล้าของเขาด้วย ที่ช่วยนำวิถีทางพระพุทธศาสนาเข้า มารับมือกับมรสุมชีวิตในครั้งนี้ “ผมจะเข้ารับการบำบัดอาการติดเซ็กส์ต่อ ไป และยังไม่พร้อมคืนวงการกอล์ฟในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม สักวันผมจะ กลับมาลงสนามและยังไม่ปิดโอกาสว่าจะคืนวงการในปีนี้ ตลอด 3 เดือนที่ ผ่านมาผมรักษาตัวและฟื้นฟูสภาพจิตใจ เพื่อปรับปรุงตัวให้เป็นคนใหม่ที่ ดีขึ้น ความที่ผมนับถือพระพุทธศาสนาจึงได้นำวิถีพุทธที่คุณแม่สอนมา โดยตลอดรับมือกับปัญหาต่างๆ ทำให้ผมเชื่อว่าจะสามารถผ่านพ้นอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ซึ่งการเข้ารับการบำบัดถือเป็นการสร้างสม ดุลให้กับผมทั้งในฐานะนักกอล์ฟและบทบาทการเป็นหัวหน้าครอบครัว”

สิงคโปร์แชมป์เมืองน่าอยู่โลก สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ECA International บริษัทที่ปรึกษา ด้านทรัพยากรบุคคล สำนักงานตั้งอยู่ในกรุงลอนดอนของอังกฤษเผยแพร่ รายงานสำรวจประจำปี2553 เมื่อ 24 มี.ค. พบว่าสิงคโปร์ยังผูกขาดตำแหน่งแชมป์ 15 อันดับแรก เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ ชาวเอเชียและรั้งอันดับ 1 เป็นปีที่ 11 ติดต่อกันด้วย เพราะมีความพร้อม มากกว่าเมืองใหญ่อื่นๆ ไม่ว่าด้านโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณสุข สถิติเกิดอาชญากรรมต่ำและคุณภาพอากาศที่ดี ส่วนนครซิดนีย์ของ ออสเตรเลีย รั้งอันดับ 2 ขณะที่ญี่ปุ่นมีเมืองใหญ่ได้รับการจัดอันดับติด กันถึง 3 เมือง ได้แก่ โกเบ อันดับ 3 ตามด้วยโยโกฮามา และกรุงโตเกียว ติดอันดับ 4 และ 5 ตามลำดับ ส่วนกรุงเทพฯเมื่อสำรวจเฉพาะอันดับ เมืองน่าอยู่แถบเอเชียอยู่ที่ 8 และติดอันดับ 62 เช่นเดียวกับกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อสำรวจเมืองน่าอยู่ระดับโลก รายงานของ ECA International ระบุด้วยว่ามลภาวะทางอากาศยังเป็นปัญหาสำคัญในกลุ่ม เมืองใหญ่ของเอเชีย กรุงนิวเดลี กรุงปักกิ่งและฮ่องกง จัดอยู่ในกลุ่มประสบปัญหามลภาวะทางอากาศขั้นเลวร้าย

เซ็กส์ทอยไฮโซ เกือบ 2 ล้าน ประดับเพชรอื้อ ร้านจิวเวลรี่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เปิดตัวเครื่องประดับชิ้นใหม่ที่ ทำให้บรรดานักรักกระเป๋าหนักตาลุกวาว เพราะเครื่องประดับชิ้นดังกล่าว คืออุปกรณ์สำหรับกิจกรรมในร่มผ้าหรือเซ็กส์ทอย ประดับเพชรมูลค่ามาก ถึง £40,000 ฌอง-ฟรองซัวส์ โตการส์ ผู้จัดการแมนชั่นวิตอร์ในย่านว็องโดมสุดหรูกล่าวว่า จิวเวลรี่ดังกล่าวถูกออกแบบสำหรับมหาเศรษฐีที่ต้อง การแสดงออกถึงความรักด้วยวิธีพิเศษกับคู่รักของตน นอกจากนี้ส่วน พิเศษของเซ็กส์ทอยไฮโซ คือบริเวณช่วงกลางมีแหวนล้อมเพชรน้ำงาม 18 กะรัต สำหรับเซอร์ไพรส์สุดที่รักอีกด้วย

เรื่องและภาพ mthai.com


6 sports เรื่อง Manchmal ภาพ teenee.com

เชลซี

เมืองทอง ยูไนเต็ด

ธงชัย ใจดี

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์

สวัสดีชาวไทยในยูเคที่รักทุกท่านครับ ช่วงนี้อากาศก็เริ่มจะเย็น สบายขึ้นไม่เหมือนเช่นในประเทศไทยของเราเลย ณ ตอนนี้ ช่างร้อนเหลือเกิน เอาเป็นว่าที่ประเทศอังกฤษตอนนี้การแข่ง ขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีคก็เข้มข้นมาถึงนัดสุดท้ายแล้ว ซึ่งแชมป์ ในปีนี้ก็ไม่น่าจะพลิกความคาดหมายเมื่อเชลซีจะเล่นในบ้านนัด ส่งท้ายพบกับวีแกน แอธเลติค และเชลซีนั้นยังมีคะแนนนำ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดอยู่ 1 แต้ม เชลซีนั้นเล่นในบ้านดีเหลือ เกิน เชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด กระผมก็ขอแสดงความยิน ดีล้วงหน้าเลยละกัน ส่วนในไทยเรานั้นการแข่งขันฟุตบอลก็ คึกคักไม่แพ้กัน ในปี 2553 นี้ใช้ชื่อว่า สปอนเซอร์ ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีค 2010 และมีการแข่งขันในส่วนภูมิภาคเช่นกันคือ ดิวิชั่น 1 และ 2 แชมป์เก่าปีที่แล้วก็คือเมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งมีตัวทีมชาติมากมาย ผสมผสานกับนักเตะต่างชาติอย่างลง ตัว ส่วนทีมม้ามืดในปีนี้ที่ได้ถูกจับตามองก็คือทีมทีทีเอ็ม พิจิตร และทีมบุรีรีมภ์ กฟภ. ซึ่งเพิ่งจะขึ้นชั้นมาก็จะอยู่รอดปลอดภัย ในฤดูกาลหน้าหรือเปล่า ฟุตบอลในไทยกำลังได้รีบความนิยม จากคนไทยเป็นอย่างมาก เด็กเล็กไปจนถึงวัยชราก็ล้วนแล้ว แต่มีทีมขวัญใจเข้าเชียร์และให้กำลังใจนักเตะของตนอย่างคับ คั่ง ทำให้วงการฟุตบอลในบ้านเราตื่นตัวเติบโตขึ้นอย่างรวด เร็ว ก็หวังว่าวันนึงสโมสรจากไทยเราจะสร้างชื่อโด่งดังในราย การใหญ่ ๆ ในเอเชียบ้างในอนาคตอันใกล้นี้ ข้ามไปทางด้าน การประกาศผลรางวัลนักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม เต็งหนึ่งในปีนี้ คงไม่มีใครเกิน “ โปรช้าง “ ธงชัย ใจดีที่ทำผลงานร้อนแรงรั้ง อันดับที่ 11 ในรายการยูโรเปี้ยนทัวร์อยู่ในขณะนี้ ส่วนในรางวัล ขวัญใจมหาชนน่าจะเป็น สุเชาว์ นุชนุ่ม นักเตะทีมชาติไทย การประกาศผลจะจัดขึ้นที่ห้องอักษรเธียเตอร์ ชั้น 3 คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์ ในวันที่ 12 พ.ค. นี้ครับ มาดูการจัดอันดับ โลกนักเทนนิสชายของ เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ ระบบ เอ็นทรี ซิสเต็ม เมื่อวันจันทร์ที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา อันดับ 1 ก็ยังเป็น โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ชาวสวิสเซอร์แลนด์ อันดับ 2 โนวัค ยอโควิช จากเซอร์เบีย ส่วนที่ 3 ก็เป็น ราฟาเอล นาดาล จากสเปน ส่วนนักเทนนิสไทย ดนัย อุดมโชคยังมมีอันดับเท่าเดิมคือ 290 ไม่เปลี่ยนแปลง


technology :: 7

เรื่องและภาพ pantip.com

IPAD

เงียบหายไปนานหลังจากปล่อย iPhone เมื่อหลายปีก่อน จน ในที่สุดก็กลับมาให้พวกเราหายคิดถึง นวัตกรรมใหม่ของ Apple สิ่งนี้ก็คือ “iPad“ นั่นเอง ไอเดียมันเริ่มจาก ปัจจุบันเรา ใช้ iPhone สำหรับ Entertainment ส่วนเรื่องงานสำคัญๆ ทำ ผ่าน Macbook สตีฟ iPad จึงเป็นไอเดียชิ้นใหม่ที่อยู่ตรงกลาง ระหว่าง iPhone และ Macbook คุณสมบัติทั่วไป: ดูหนัง ฟังเพลง ผ่าน iTunes, ปฏิทินที่ใหญ่มากๆ, แผนที่, อีเมลล์, Contacts ที่ใช้งานเหมือนสมุดจดยังไงยังงั้น, Notes, Touch Keyboard ที่พิมพ์ได้ปกติโดยไม่ต้องใช้นิ้วโป้ง คุณสมบัติพิเศษ: รองรับการพัฒนาเกมส์อย่างเยี่ยมยอด, Art Browser จิตรกร หรือนักเรียนนักศึกษา สามารถพก iPad ติดตัวแล้วเมื่อเห็นสิ่งน่า สนใจอยากวาดรูป ก็วาดได้เลย, iBooks เป็น application สำหรับใช้ใน การอ่านหนังสือในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์, iWork ใช้ในการทำงาน ทำได้ ทั้งงานเอกสาร (เหมือน word), Spreadsheet, Presentation ไปจนถึง การตกแต่ง/ตัดต่อรูป ราคา: เริ่มต้นที่ £399

หน้าจอสัมผัส Touch Screen ขนาด 9.7 นิ้ว แบบ LED-Backlit IPS ให้ ความคัมชัดและสีสันงดงาม ความหนาตัวเครื่องเพียงแค่ 0.5 นิ้ว ช่วยให้ ยัดเข้าไปในกระเป๋าเอกสารได้สบายๆ หน่วยความจำภายในเครื่อง 3 ขนาดได้แก่ 16GB 32GB และ 64GB เชื่อมต่อข้อมูลด้วย Wi-Fi, Bluetooth,และ 3G ในรุ่น Top แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง มีลำโพง ในตัวด้วย แถมสามารถเปิดเครื่องพร้อมใช้งานได้นาน 1 เดือนโดยไม่ ต้องชาร์จไฟ

PlayStation Move ในที่สุดทาง Sony ก็ได้เปิดตัวคอนโทรลเลอร์สำหรับ PlayStation 3 ที่มีชื่อว่า PlayStation Move รูปร่างหน้าตาคล้ายๆ Wiimote กับ Nunchuk ของค่าย Nintendo แต่เป็นแบบไร้สายไม่มีสายเชื่อมกัน เกะกะผสมกับหัวกลมสีๆ ซึ่งจะเปลี่ยนสีไปได้สี่สี โดยการทำงานก็ จะคล้ายๆกับ Wii ที่มีเซนเซอร์หรือ PlayStation Eye จับการเคลื่อน ไหวรับสัญญาณจากคอนโทรลเลอร์ แล้วผู้เล่นก็แสดงท่าทางเพื่อ เล่นเกมได้สมจริง สำหรับแพคเกจที่จะวางขายนั้น แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ วางขายเฉพาะ เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีกล้องเพลย์สเตชัน อาย (PlayStation Eye) อยู่แล้ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้คู่กัน แพคเกจถัดมาจะจับ ทั้งคู่ขายด้วยกัน ส่วนอีกแพคเกจจะเพิ่มเกมเข้าไปเสริมในชุด ด้านราคา ของ PlayStation Move โซนี่บอกว่าจะประกาศให้ทราบอีกครั้งในภาย หลัง แต่ในเบื้องต้นจะ อยู่ที่ราคาต่ำกว่า 100 เหรียญสหรัฐ (£47)


movies 8 MoVIES

เรื่อง JukJun ภาพ mthai movies นาคปรก

ภาพยนตร์สะท้อนสังคม “นาคปรก” ที่เป็นข้อถกเถียงกันในสังคมว่าเป็น ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหารุนแรงต่อศาสนา ซึ่งคำพิพากษาดังกล่าวยังคงตัดสิน อะไรไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้ชมภาพยนตร์เต็มๆ เรื่องราวของสามโจร ป่าน,ปอ, สิงห์ ที่รวมหัวกันวางแผนปล้นรถขนเงินแต่ถูกไล่ตามจับ เมื่อจนมุมก็ตัด สินใจนำเงินที่ปล้นมาได้แอบซ่อนไว้ในวัด และเมื่อย้อนกลับมาขุดหาเงิน จึงรู้ว่าที่ซ่อนเงิน อยู่ใต้โบสถ์ โจรร้ายจึงตัดสินใจปลอมตัวแฝงเข้ามาในวัด ด้วยการบังคับให้หลวงตาบวชให้ที่วัดแห่งนี้ และนี่คือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์พลิกผันที่ยากเกินคาดเดาเมื่อ กิเลส ความเลว และความโลภเข้า ครอบงำถึงส่วนลึกในจิตใจคน คิดดีทำดี สิ่งนี้จะยังคงสถิตอยู่บนโลกใบนี้ จริงหรือ นำแสดงโดย สมชาย เข็มกลัด, เร แม็คโดนัลด์, เต้ ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์, ทราย เจริญปุระ, สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์, รัชนู บุญชูดวง

บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) เรื่องราวของ ต๊อก เด็กชายวัยประถมหก ที่เกิดมาในครอบครัวตลกคาเฟ่ ที่สืบทอดเสียงหัวเราะมาตั้งแต่บรรพบุรุษ บ้านนี้รับส่งมุขกันโดยสายเลือด ย่าปู ปู่ชง แม่ตบ พ่อตะหลึ่งตึ่งโป๊ะ แต่ปัญหาคือ ต๊อก ทายาทของครอบครัวตลกดันเกิดมามุขฝืดอย่างแท้จริง งานนี้ลูกชายคนนี้จึงกลายเป็นลูกไม้ หล่นไกลต้น ที่มีเพียงคุณหมอรักษาสิว น้ำแข็ง (พอลล่า) คนเดียวที่ขำกับ มุขตลกของลูกตลกที่ไม่ตลกคนนี้ จึงทำให้เกิดความรักความผูกพันต่างวัย ที่ดูแล้วต้องอมยิ้มกันทั่วหน้า นำแสดงโดย พอลล่า เทย์เล่อร์, ด.ช.ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์, จตุรงค์ มกจ๊ก, อรอนงค์ ปัญญาวงค์, ขวัญจิต ศรีประจัญ, ณิชาพัชร์ จารุรัตนาวารี

สาระแนสิบล้อ น้าเช หรือไอ้สิบล้อ (เปิ้ล) พร้อมแฝดนรกเด็กรถ อู๊ด (เสนาหอย) และแอ๊ด (โก๊ะตี๋) รับอาสาพ่อสุดเฮี้ยบของเอก (มาริโอ้) เป็นเทรนเนอร์เติมเต็มความ แมนให้หลานรัก ด้วยการโดดขึ้นรถสิบล้อร่วมผจญภัยไปเพื่อพิสูจน์ และ เรียนรู้ถึงวิถีแห่งความเป็นลูกผู้ชายร่วมกัน และนี่คือจุดเริ่มต้น ของเรื่อง ราวสุดเซอร์ไพรส์ที่ยากต่อการคาดเดาในสไตล์สาระแน๊...สาระแน ทันทีที่ สตาร์ทรถและเหยียบคันเร่ง นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ, นาคร ศิลาชัย, เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, เจริญพร อ่อนละม้าย, เริงฤทธิ์ แมคอินทอช, อารยา เอ ฮาร์เก็ต, พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน


s9

REMEMBER ME

หนังรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างก็มีความหลังฝังใจต่อการสูญเสียในวัยเด็ก ไทเลอร์ ร็อธ (โรเบิร์ต แพททินสัน จาก THE TWILIGHT SAGA) คือเด็ก หนุ่มที่พี่ชายอันเป็นที่รักฆ่าตัวตายหนีแรงกดดันจากพ่อ ในขณะที่ อัลลี่ (เอมิลี่ เดอ ราวิน จากซีรีย์ LOST, CSI) คือเด็กสาวที่สูญเสียแม่ไปในวัย เด็ก เมื่อคนที่โหยหาความรักมาเจอกันทั้งคู่ตกหลุมรักกันอย่างรวดเร็ว หากแต่เพียงว่าร็อธ กลับเลือกที่จะถอยหลังออกมา เพียงเพราะเขากลัวว่า ถ้าเขารักคนคนหนึ่งมากๆ เขาอาจจะต้องเจ็บปวดมากกว่าเดิม พิสูจน์คุณ ค่าแห่งความรักแท้ที่จะมาทำให้ผู้ชมต้องน้ำตาซึม เมื่อคุณค่าของการมีชีวิต อยู่อาจไม่ได้อยู่ที่ว่า ”เราสามารถรักใครไปได้ตลอดชีวิตของเราหรือไม่แต่ อาจอยู่ที่ว่า ในวินาทีที่อยู่ตรงหน้า คุณกล้ารักคนๆนั้นได้มากแค่ไหน” UK release date: 02/04/2010

DEAR JOHN

จากนวนิยายของ นิโคลัส สปาร์ค เจ้าของบทประพันธ์ A Walk to Remember และ The Notebook เป็นเรื่องของ จอห์น (แชนนิ่ง ตาตัม จาก Step up 1 และ G.I Joe) นายทหารหนุ่มที่กลับมาจากสงครามเพื่อพักผ่อน แต่โชคชะตาฟ้าลิขิตทำให้เขารู้จักกับ ซาวันนาห์ (อาแมนด้า ไซเฟร็ด จาก Mamma Mia!) หญิงสาวผู้เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณที่เป็นอิสระ ทั้งสองใช้ เวลาที่ดูแสนสั้นร่วมกัน แต่ยาวนานในความรู้สึกที่มีให้แก่กันและกัน เมื่อ จอห์นต้องเดินทางกลับไปรบซาวันนาห์ก็ได้ขอเขาไว้อย่างหนึ่งว่า ให้เขียน จดหมายหากันเพื่อทำให้เธอรู้สึกว่าเขายังคงอยู่เคียงข้างเธอ ถึงแม้ว่าร่าง กายของทั้งคู่จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน เขารักษาสัญญาจนกลับมาหาเธออีกครั้ง แต่ด้วยภารกิจที่เขาต้องทำเพื่อรับใช้ชาติ ทำให้จอห์นต้องเลือกระหว่าง หน้าที่อันยิ่งใหญ่กับผู้หญิงที่เขารัก UK release date: 14/02/2010

CLASH OF THE TITANS

การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่เพื่อช่วงชิงอำนาจของบรรดาผู้คนต่อเหล่ากษัตริย์ และของเหล่ากษัตริย์ต่อทวยเทพ แต่สงครามระหว่างทวยเทพเองนั้นอาจ ทำลายล้างโลกได้ แม้ถือกำเนิดจากเทพแต่ถูกเลี้ยงดูให้เป็นมนุษย์ เพอร์ซีอุส (แซม เวิร์ธทิงตัน) ไร้หนทางที่จะปกป้องครอบครัวของเขาจาก เฮเดส (ราล์ฟ ฟีนส์) เทพผู้โหดเหี้ยมแห่งยมโลก เพอร์ซีอุสอาสาเป็นผู้นำ ในภารกิจเสี่ยงภยันตรายเพื่อเอาชนะเฮเดสก่อนที่เขาจะสามารถยึดอำนาจ จากซุส (เลียม นีสัน)และเปิดประตูนรกขึ้นบนโลก เพอร์ซีอุสออกเดินทางสู่ โลกต้องห้ามเบื้องล่างในการเป็นผู้นำกองทัพนักรบผู้กล้า เพื่อต่อสู้กับเหล่า ปีศาจนอกรีตและสัตว์ร้ายน่าสพรึงกลัว เขาจะมีทางรอดได้หากเขาสามารถ ยอมรับพลังแห่งเทพ ท้าทายโชคชะตาและลิขิตชีวิตด้วยตนเอง UK release date: 02/04/2010


หน้าซ้าย จากซ้ายไปขวา: เลดี้ ก้ากาแสดงบนเวที, JLS, Kasabian, Dizzee Rascal, Lilly Alen และรูปสุดท้าย Florence Welch หน้าขวา: เลดี้ กาก้าโชว์รางวัลที่ได้รับ


music :: 11

Brit Awards 2010

เลดี้ กาก้า ป็อปสตาร์จอมแฟชั่น ตอกย้ำความเป็นซูเปอร์สตาร์คนใหม่ ด้วยการคว้า 3 รางวัล Brit Award งานประกาศรางวัลทางดนตรีอันดับ หนึ่งของเกาะอังกฤษ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาพร้อมยกความสำเร็จครั้งนี้ ให้ อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ดีไซเนอร์คนดังชาวเมืองผู้ดีที่เพิ่งเสียชีวิต

เรื่อง JukJun ภาพ brits.co.uk สรุปผลรางวัลหลักๆ Brit Awards 2010 ศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม : Dizzee Rascal ศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยม : Lily Allen ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม : Kasabian ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม : JLS ซิงเกิ้ลยอดเยี่ยม : JLS - Beat Again อัลบั้มยอดเยี่ยม : Florence & the Machine - Lungs ศิลปินต่างชาติชายยอดเยี่ยม : Jay-Z ศิลปินต่างชาติหญิงยอดเยี่ยม : Lady Gaga ศิลปินต่างชาติหน้าใหม่ยอดเยี่ยม : Lady Gaga อัลบั้มต่างชาติยอดเยี่ยม : Jay-Z - The Blueprint 3 รางวัลพิเศษอัลบั้มยอดเยี่ยมในรอบ 30 ปี : Oasis - (What’s the Story) Morning Glory? รางวัลพิเศษเพลงที่โชว์ยอดเยี่ยมในรอบ 30 ปี: Spice Girls - Wannabe/Who Do You Think You Are รางวัลศิลปินผู้สร้างประโยชน์ให้กับวงการดนตรี : Robbie Williams

นักร้องสาวจอมฉูดฉาดเจ้าของอัลบั้มสุดฮิต “The Fame” กวาดเรียบ 3 รางวัลที่เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงได้แก่ ศิลปินต่างประเทศหญิงยอด เยี่ยม ,ศิลปินต่างประเทศหน้าใหม่ และอัลบั้มต่างประเทศยอดเยี่ยมใน งานประกาศรางวัล Brit Awards 2010 ที่ Earls Court Exibition Centre ในกรุงลอนดอน เมื่อค่ำคืนวันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กาก้า กล่าวทั้งน้ำตาระหว่างรับรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมว่า “ฉันรู้สึกตื่นเต้นจริงๆ ที่ได้รับรางวัลนี้ มันเป็นรางวัลที่มีความหมายต่อฉันมากกว่าสิ่งใด เพราะ ฉันทำงานอย่างหนักในอัลบั้มนี้มาเป็นเวลานาน แฟนเพลงของฉันคือคน แรกที่เชื่อมั่นในตัวฉัน ขอบคุณทุกคนอย่างมาก” นอกจากนี้ระหว่างขึ้น แสดงในงาน กาก้า ได้มอบเพลง “Telephone” ให้กับอเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวอังกฤษเพื่อนสนิทของเธอ ที่เสียชีวิตจาก การผูกคอฆ่าตัวตายด้วยวัยเพียง 40 ปี ไม่ถึงสัปดาห์ก่อนการประกาศ รางวัลสร้างความช็อกให้วงการแฟชั่นโลก ขณะเดียวกัน Brit Awards ครบรอบ 30 ปีของการจัดงานได้มีมอบรางวัลพิเศษอัลบั้มยอดเยี่ยมใน รอบ 3 ทศวรรษให้กับ “(What’s The Story) Morning Glory?” ของ Oasis วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกชื่อดังที่เพิ่งประกาศแยกทางไปเมื่อปลายปี ที่แล้วโดยมีเพียงเลียมเป็นตัวแทนวงขึ้นมาบนเวที ไม่มีโนเอลพี่ชายที่ ว่ากันว่าทั้งคู่ไม่ได้คุยกันอีกเลยนับตั้งแต่มีข่าววงแตก ซึ่งเลียมก็ขึ้นมาใน มาดกวนๆ พร้อมกับพูดประชดแบบหยาบๆ จนต้องถูกเซ็นเซอร์ แถมพูด จบยังโยนไมโครโฟนและรางวัลทิ้งให้คนดูด้านล่างอีกต่างหาก ด้าน Spice Girls อดีตเกิร์ลแบนด์ดังยุค 90 ได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจาก “Wannabe / Who Do You Think You Are?” และรางวัลศิลปินผู้สร้าง ประโยชน์ให้กับวงการดนตรีปีนี้ตกเป็นของ ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ นักร้องขวัญ ใจชาวเมืองผู้ดีที่เพิ่งกลับมามีอัลบั้มใหม่


University of Surrey

University of Surrey เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาล มีชื่อเสียงโดดเด่นใน ด้านคุณภาพการเรียนการสอน โดยเฉพาะในสาขาวิชา Business and Management, Economics, Physics, Electronic Engineering, Psychology, Civil Engineering and Materials Technology นอกจากนี้ยัง มีชื่อเสียงในด้านหลักสูตรด้านการวิจัย มหาวิทยาลัย Surrey อยู่อันดับ ที่ 37 จากมหาลัยในอังกฤษทั้งหมด 114 อันดับ ตั้งอยู่ในเมือง Guildford ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองลอนดอน ห่างจากเมืองลอนดอน ใช้เวลา เดินทางประมาณ 40 นาทีโดยรถไฟ ซึ่งเป็นเมืองที่มีวิทยาเขตที่สวยงาม และสิ่งแวดล้อมที่ดีที่เหมาะสำหรับการศึกษา โดยเป็นเมืองที่มีความ ปลอดภัยและพักผ่อน ที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลสาบและต้นไม้ และยังเป็น หนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเมืองหนึ่งของประเทศอังกฤษที่มีความทันสมัย และล้อมรอบไปด้วยแหล่งช้อปปิ้ง ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ Guildford Surrey เป็นย่านคนมีอันจะกินอยู่ (ซาร่าห์ เฟอร์กูสัน ตอนที่หย่ากับ เจ้าฟ้าชายแอนดรูวแล้ว ก็เคยไปเช่าบ้านอยู่ที่ Guildford อยู่พักหนึ่ง โดยที่พาเจ้าหญิงสององค์ ไปอยู่ด้วย)

การรับสมัครสำหรับนักเรียนไทย: จบปริญญาตรี GPA ประมาณ 2.8 ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ทำงาน ยกเว้น หลักสูตร MBA ส่วน IELTS อย่างต่ำ 6.0 ค่าเรียนสำหรับหลักสูตรปริญญาโท 1 ปี (2010/2011) £12,500 หอพักภายในมหาวิทยาลัยแบ่งตามระดับ ตั้งแต่ Band E (£124/ week) จนถึง Band A (£59/week) ถ้าห้องที่แพงก็จะเป็นห้องเดี่ยว ห้องน้ำส่วนตัว มีตู้เย็น โทรศัพท์พร้อม แต่ถ้าห้องที่ถูกลงมาก็อาจจะเป็น ห้องน้ำรวมหรือห้องนอนรวม แต่ทุกห้องมี internet broadband ให้ค่ะ


university review :: 13

เรื่อง JukJun ภาพ Rati Pornsinsirirak

Student Talks เกศสุดา ลีลาวรเดช (เกด) MSc International Business Management University of Surrey

ข้อดีคือบรรยากาศโดยรอบมหาลัยดีมาก สดชื่นและทันสมัยตึกเรียน ต่างๆและหอพักก็ไม่เก่า ทำเลการตั้งของมหาลัยติดกับโรงพยาบาล และ shopping centre ซึ่งสะดวกสำหรับนักศึกษาในการซื้อของ กินข้าว และ hang out  ตึกเรียนทุกตึกจะมีประตูเปิดอัตโนมัติคือแค่ เดินเฉยๆ แทบไม่ต้องจับประตูเลย โดยส่วนมากจะมีทางเข้าสำหรับ ผู้พิการ และสิ่งอำนวยความสะดวกผู้พิการรับรองไว้ทุกที่และบริเวณ รอบมหาลัยถึงจะเดินไปได้ แต่ก็มีรถเมล์คอยให้บริการรอบมหาลัย ส่วนของห้องน้ำก็หาง่ายมาก มีอยู่ทุกตึกตึกละหลายห้อง ความสะอาด ของห้องน้ำอยู่ในขั้นดีถึงดีมาก รู้สึกประทับใจกับห้องสมุดและศูนย์คอม พิวเตอร์ ค่อนข้างทันสมัย มีเครื่องใช้ครบ รวมถึงในตัวห้องสมุดก็มีตู้ ขนมและน้ำขาย และห้องน้ำอยู่ตามทุกชั้นตั้งเเต่ชั้น 1 ถึงชั้น 5 ข้อเสีย คือบรรณารักษ์ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ พึ่งพาไม่ค่อยได้หาของเองจะง่าย กว่า ส่วนศูนย์คอม-พิวเตอร์ สำหรับปริ้น ปริ้นเร็วและคุณภาพใช้ได้ที เดียวและระบบเติมเงินในการปริ้นสะดวกมาก มี starbucks และตู้กด ไอติม Ben&Jerry มหาวิทยาลัยยังคำนึงถึงนักเรียนต่างชาติ โดยเฉพาะ ชนชาติเอเซียเปนหลัก มีร้านขายของเอเซียย่อมๆและร้านอาหารจีน เล็กๆที่อาหารจานใหญ่แต่ไม่แพงเป็นตัวเลือกเพิ่มขึ้นในการทานอาหาร ร้านที่ประจำใจที่สุดน่าจะเป็นผับในมหาลัยชื่อว่า Chancellor’s เป็นผับ ที่ถูกตกแต่งใหม่ให้ทันสมัยตลอดเวลาเเละอาหารก็อร่อยไม่น้อยหน้าผับ ชื่อดังแถมราคายังย่อมเยาว์เหมาะกับนักเรียนอีกด้วย

ตึกเรียนบางส่วนค่อนข้างซับซ้อนในบางตอนเนื่องจากเชื่อมต่อกันเมื่อ หลงทางแล้วอาจจะต้องเดินนานหน่อยเพื่อไปยังจุดหมาย สิ่งที่ใช้ไม่ได้ เลยคือป้ายบอกทางของมหาลัย แต่แผนที่นั้นค่อนข้างโอเค ส่วนบริการ ของคณะต่างๆนั้นคงจะต่างกันออกไปในแต่ละคณะ ส่วนคณะของดิฉัน นั้นจะรายงานนักเรียนผ่านทางอีเมลล์และมีห้องส่วนตัวให้นักเรียนเพื่อ พบปะรับจดหมายหรือทำงานได้ยามว่าง ทางมหาวิทยาลัยยังใช้ facebook ติดต่อกับนักเรียนเพื่อการกระจายข่าวสารภายในมหาวิทยาลัยและงาน event ต่างๆที่มหาลัยจัดขึ้น มี sport club ด้วยแต่ยังไม่ เคยเข้าใช้บริการ โดยรวมแล้วมหาวิทยาลัย Surrey เป็นเหมือนเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งที่มี ทุกอย่างพร้อม มีแม้กระทั่งรถเมลล์ภายในมหาลัย คนที่พักอยู่ในหอพักม หาลัยก็สามารถมีสมาธิกับการเรียนได้จริง เพราะที่เที่ยวกลางคืนไม่ เยอะมาก บรรยากาศดีและเงียบ ส่วนข้อสุดท้ายสำหรับบางคนก็เป็น ข้อดีบางคนก็เป็นข้อเสียคือ นักเรียนไทยเยอะมาก ปริญญาโทบางห้อง มีนักเรียนไทยถึง 40-60% มีไทยคอมมิวนิตี้ มาอยู่แล้วไม่เหงา อบอุ่น ดีค่ะ สนใจลองเข้าไปดูที่ www.thaisocsurrey.com, www.surrey.ac.uk


K a y e e l Cath interview


a r a s i Kitt


FeelThai interview ฉบับแรกนี้ขอประเดิมด้วยสาวสวย หน้าคมมากความสามารถ น้องแคท คัฑลียา กิตติสาระ ลูกสาวคนเก่งของคุณแม่งามนิตย์ กิตติสาระ และน้องสาว คนเดียวของนางสาวไทย เอมมี่ มรกต ว่าที่บัณฑิตคณะ นิติศาสตร์ Kingston University นอกจากเธอจะสวยแล้ว สาวน้อยคนนี้ยังมีกิจกรรมมากมายในชีวิตแต่ละวันของ เธอ ไม่ว่าจะเป็นคุณครูสอนหนูน้อยตัวเล็กๆรำไทยที่วัด ไทยวิมเบอดั้นทุกวันอาทิตย์ หรือเป็นหนึ่งใน Miss Amazing Thailand ของททท. ประจำกรุงลอนดอน วันนี้เราจะ มาทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นกันค่ะ เริ่มต้นกันด้วยชีวิตในวัยเด็ก

แคทเป็นคนไทยแท้ค่ะ คุณพ่อและคุณแม่เป็นคนไทย แต่เกิดและโตที่ ประเทศอังกฤษ การใช้ชีวิตในวัยเด็กก็จะเติบโตมาในโลกสองวัฒนธรรม (หัวเราะ) ที่น่าสนใจก็น่าจะเป็นเรื่องภาษา การพูด อ่านแล้วก็เขียนทั้ง อังกฤษและไทย เวลาไปเรียนอยู่กับเพื่อนๆฝรั่งก็จะได้ภาษาอังกฤษอยู่ แล้ว แต่ที่บ้านนี่คุณแม่จะดุมาก แคทกับพี่สาวจะพูดภาษาอังกฤษในบ้าน ไม่ได้เลย ไม่งั้นจะโดนตีกันทั้งคู่ แต่ตามประสาเด็กค่ะ อยู่กันสองคนก็จะ มีแอบคุยกันบ้าง การปรับตัวคนบางคนอาจจะคิดๆมองๆแล้วดูเหมือน ยากนะคะที่จะโตมาแบบ อยู่ในสองสังคม แถมเป็นเด็กที่โตมากับวัดด้วย ตอนเด็กๆแคทจะเรียนภาษาไทยที่วัดทุกอาทิตย์ ถ้าเป็นวันหยุดปิดเทอม ก็จันทร์ถึงศุกร์ ทั้งพูด อ่าน เขียน ก็ทำให้เหมือนเด็กที่โตที่ไทยค่ะ ที่วัดก็ จะมีพระอาจารย์สอน มีระดับชั้นประถมหนึ่งถึงมัธยม (หัวเราะ) เด็กๆก็ เรียนรู้อะไรไวอยู่แล้ว ก็จะค่อยๆเก็บรายละเอียดในแต่ละซีกของชีวิตไป เรื่อยๆเอง บวกกับการคุมของคุณแม่ในการวางตัว อะไรๆก็ง่ายค่ะแทบจะ ไม่ได้ลำบากด้วยซ้ำเพราะเราอยู่กับคนไทย มันเป็นอัตโนมัติที่จะวางตัว ให้เหมาะสม ไม่ซน ไม่วี้ดว้ายเหมือนเด็กฝรั่ง เรื่องมารยาทก็กลายเป็น ธรรมชาติไปที่จะต้องอ่อนน้อมกับผู้ใหญ่อะไรเงี้ยค่ะ

พี่สาวคนดัง เอมมี่ มรกต

กับพี่เอมมี่ไม่ได้อยู่ด้วยกันมาประมาณ 6 ปีแล้วค่ะ ตั้งแต่เค้าไปประกวด และก็ได้ตำแหน่ง Miss Thailand Universe เมื่อ 2004 ก็อยู่ทำงานที่ เมืองไทยเลย นานๆจะได้หยุดงานกลับมาเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่บ้าง ส่วน แคทก็กลับเมืองไทยปีละครั้ง ก็จะไม่ค่อยได้เจอกัน พี่เค้าก็งานยุ่งๆด้วย แคทก็เรียนด้วย แต่ก็พยายามติดต่อโทรหากันบ้างค่ะ ถามข่าวคราวกัน ก็ยังเป็นห่วงยังรักกันเหมือนเดิม เพราะตอนที่พี่เอมมี่ยังอยู่ที่นี่ก็สนิทกัน มีกันอยู่แค่สองศรีพี่น้อง แต่ถ้าเรื่องส่วนตัวนี่จะไม่ค่อยก้าวก่ายกันเท่าไหร่ ค่ะ ต่างฝ่ายต่างเคารพกันตรงนั้น ด้วยอายุที่ห่างกัน 5ปีครึ่งจะไม่ค่อยอยู่ ในวงอายุที่จะคุยเรื่องส่วนตัวกันได้เท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่อยู่ด้วยกันก็จะ พยายามหากิจกรรมร่วมกันเรื่อยๆอ่ะ ตอนนี้ก็คิดถึงค่ะ :)

กิจกรรมประจำวัน

ตอนนี้หลักๆเลย ถ้าไม่เรียนไม่ได้ทำงานหารายได้เพิ่ม ก็เน้นไปที่การทำ งานเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ ททท. ในลอนดอน ซึ่งตอนนี้ก็กำลังจะมีงาน ใหญ่สองงานด้วยกัน คืองานแสดงสินค้าไทย ผลไม้ไทยที่ Harrods ส่วนอีกงานคืองานอาหารไทย โปรโมทการท่องเที่ยวที่ Trafalgar นอก จากนั้นก็รำไทยอ่ะค่ะ แคทเรียนรำไทยตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ตอนนี้ก็คุณครู ก็เลยให้คอยสอนน้องๆบ้างทุกวันอาทิตย์ที่วัดไทยค่ะ ใครสนใจจะให้น้อง ๆหลานๆเรียนรำไทยก็สามารถพาไปเรียนได้นะคะ ทุกวันอาทิตย์สิบเอ็ด โมงเช้าถึงบ่ายสองที่วัดไทยวิมเบอดั้นค่ะ

ไอดอลประจำใจ

ไอดอลนี่ค่อนข้างจะยากหน่อย เพราะมีเยอะ (หัวเราะ) ที่มีเยอะนี่เพราะ จะมีไอดอลในหลายๆด้านค่ะ ชอบอะไรก็จะมีไอดอลในตรงนั้นเช่น ไอดอลเรื่องการงาน แคทเรียนกฎหมายอยู่ก็จะมีทนายคนหนึ่งที่แคทเคย ฝึกงานด้วยเป็นไอดอล เพราะเค้าสอนให้รู้หลายอย่าง ไม่ใช่แค่ในด้าน การงาน แต่เรื่องบุกคลิกด้วย ชีวิตโดยรวม เค้าจะมีวิธีพูดของเค้าที่ทำให้ แคทรู้สึกว่า อืม แม้สักวัน ถึงไม่เป็นทนาย ไปทำงานด้านอื่นก็ยังสามารถ


interview :: 18

เรื่อง JukJun ภาพ Rati Pornsinsirirak, Cathleeya Kittisara

จะเก็บตรงนั้นมาเตือนมาสอนตัวเองในชีวิตได้เสมอ ถ้าเป็นไอดอลที่ปลื้ม มากๆ โดยส่วนตัวแล้วแคทเป็นคนชอบการแสดงมาก นักแสดงผู้หญิงก็ จะชอบพี่แอน ทองประสมมากๆ สวย เก่ง และสื่อถึงอารมณ์ได้ในแบบที่ แคทคิดว่า “จริง” ที่สุดแล้ว ส่วนผู้ชาย ก็น่าจะเป็น ชาคริต แย้มนาม ส่วนไ อดอลการใช้ชีวิตกำลังค้นหาอยู่ค่ะ จริงๆคิดอยู่ตลอดว่าไอดอลการใช้ ชีวิตของทุกคนน่าจะเป็นตัวเอง เพราะต่างความคิด การดำเนินชีวิต การ ประสบความสำเร็จ ล้มเหลว ผิดพลั้ง สมหวังไม่เท่ากัน เรามักจะอิจฉาคน ที่เราคิดว่าอยากให้ชีวิตเราได้เป็นแบบเขาจัง อยากหน้าตาประมาณเขา อยากรวย อยากเท่ อยากมีเหมือนที่เค้ามีเลย แต่สุดท้ายแล้ววันข้างหน้า ก็ไม่รู้ค่ะว่าอาจจะถึงจุดๆนึงที่เรารู้สึกว่าเราพอใจกับชีวิตเราแล้ว แฮบปี้ จะมีมากหรือน้อยก็ตาม

โรแมนติก แม้อาจจะดูไม่ค่อยเข้ากะหน้าไปนิด ก็จะประทับใจทุกครั้งเมื่อ เห็นอะไรที่เกี่ยวกับความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักระหว่างแม่ลูก คนรัก หรือเพื่อน ประทับใจซึ้งหมด อาจจะฟังดูน้ำเน่าไปหน่อยแต่ความรักก็เป็น สิ่งสำคัญในชีวิตคนเราที่มีกันทุกคน แคทเองมีเพื่อนสนิทที่สุดอยู่สองคน เพื่อนช่วยเหลือ ก็ประทับใจละ ดู reality ในทีวี ที่เขาช่วยเหลือคนยากจน คนป่วย คนลำบาก ช่วยจากน้ำใจ ความรักเพื่อนร่วมโลกด้วยกันก็ประทับ ใจรู้สึกอยากทำบ้างช่วยบ้าง คงสบายใจดีนะ คงมีความสุข ยิ่งเซอร์ไพรส์ แฟนทำให้แฟนหรือแค่พิธีงานแต่งงาน ก็จะประทับใจทำให้ยิ้มได้

สถานที่โปรดในอังกฤษ

จริงๆแล้วก็ยังไปไม่ทั่วอ่ะนะคะ เหมือนคนไทยเกิดในเมืองไทย บางทีก็ ไม่ค่อยได้เที่ยวไทยหรอก แคทเองเกิดอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนมา คิดอย่างไรกับสังคมนักเรียนไทยในอังกฤษตอนนี้ กนัก ณ ปัจจุบันนี้ เมืองโปรดคือ เมือง Bath ค่ะ เพราะแคทชอบอะไรที่ดู สังคมนักเรียนไทยในอังกฤษตอนนี้ จะว่าแคบก็แคบ จะว่ากว้างก็กว้างนะ เป็นสมบัติเก่าๆของอังกฤษ ตึกในเมืองนี้ถ้าเคยไปก็จะรู้ว่าออกแนวเก่าๆ งงใช่ไหมคะ (หัวเราะ) หมายถึงว่า กว้างมั้ยก็เยอะ มีมาอยู่เรื่อยๆ มีมาก็มี เล็กๆ เมืองเค้าดูไม่วุ่นวายอยู่กับธรรมชาติเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ทันสมัย อยากช้อปก็มีที่ให้ช้อปปิ้ง อยากมีเวลาส่วนตัวคิดอะไรคนเดียวก็ไปเดิม ไปวนเวียนกันอยู่อย่างนี้ รู้จักกันหมดทุกคนมั้ย ก็ไม่ แต่จะเป็นแบบว่า ตาม ขอบเนินที่เป็นจุดสูงสุดของนั่นได้ พักผ่อนหย่อนใจ คนที่นั่นก็น่ารัก “แคท นี่คือเพื่อนเรา รู้จักเพื่อนเค้า พี่เค้าเป็นญาติของแฟนเพื่อน แฟน เค้าเป็นน้องชายเพื่อนของเพื่อนคนนี้อ่ะ แล้วคนนี้กับคนนี้ก็เป็นเพื่อนเก่า เป็นกันเอง ไม่ถือตัว พร้อมช่วยเหลือทั้งนั้น แถมเมืองนี้ยังเป็นเมืองเกิด สมัยประถม” (หัวเราะ) โลกกลมมากกว่าค่ะ แต่สังเกตได้ว่าการรักสถาบัน ของนักเขียนคนหนึ่งที่แคทชื่นชอบ Jane Austen ที่เขียนนิยายรักดังๆมา หลายเรื่องแล้ว บรรยากาศน่าอยู่มากค่ะมีการผสมผสานที่ลงตัวสำหรับ สร้างกิจกรรมเพื่อให้รู้จักกันมากขึ้นนี่เป็นอะไรที่ติดตัวนักเรียนไทยเรา จริงๆ แข่งบอลเอยอะไรเอย ก็รู้สึกดีค่ะ ทุกคนสามัคคีร่วมมือกันสนุกด้วย ตัวแคทมาก ถึงกับเคยคิดว่าถ้าเป็นไปได้จะไปซื้อบ้านอยู่ที่นั่นสักวันหน่ึง จะพูดถึงสังคมนี้โดยรวมก็ยากเพราะมีคนหลายแบบเกินกว่าที่จะพูดรวมๆ ข้างหน้าในอนาคตเลยทีเดียว บางคนอาจจะเคยไปแล้วรู้สึกเฉยๆ ที่เคย ได้ก็เอาเป็นอยากให้รักกันเข้าไว้อ่ะค่ะ บ้านเมืองตอนนี้ตีกันขนาดนี้ เราอยู่ ได้ยินมาหลายคนก็พูดว่า ก็โอเค ที่อื่นก็มีหรือเปล่าแบบนี้ แต่ในความคิด ต่างประเทศก็รักกันหน่อย เป็นกำลังใจส่งกลับไปไทยบ้านเรา ให้ฝรั่งเห็น แคทไม่เลยค่ะ Bath เป็นเมืองแห่งความฝัน ที่อยู่ในความจริง ด้วยว่าไม่นะคนไทยไม่ได้เป็นอย่างในข่าวทุกคน

เรื่องประทับใจ

เจาะจงมาเล่าอย่างเดียวเป็นเหตุการณ์ก็คงไม่ได้ แบบกว้างๆมองเห็น ภาพง่ายๆดีกว่า แคทเป็นคนจินตนาการสูงอ่ะค่ะ เพ้อฝันหน่อยๆ เป็นคน


River Island £30

Hollister £20

Miss Selfridge £35

New Look £10

Aldo £90

Cath Kindston £45


All Saints £45

Miss Selfridge £38

Topshop £12

Topshop £70

Miso at Republic £19.99

§

23 g n i p p sho


24 shopping All Saints £30

Ted Baker £35

Diesel £229

River Island £19.99

Fred Perry £50


Topman £22

All Saints £60

Abercrombie £60


travel :: 26

แถวซ้าย จากบนลงล่าง: The University Church of St. Mary the Virgin, Radcliffe Camera แถวขวา จากบนลงล่าง: Blenheim Palace, Bridge of Sighs และสุดท้าย Christ Church Dining room


travel :: 27

d r o f x O n i 1 day เรื่อง JukJun ภาพ Rati Pornsinsirirak

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวเมืองมหาวิทยาลัยอันดับสามของโลกกันค่ะ ก็คือ Oxford นั่นเอง เมือง Oxford ได้สมยานามว่่าเป็นเมือง The City of Dreaming Spires โดยมี University of Oxford เป็นจุดสำคัญ ของเมืองนี้ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าที่สุดของ โลกที่ใช้ภาษาอังกฤษ จุดหมายแรกของเราอยู่ที่ Blenheim Palace ปราสาทที่เป็นที่เกิดของ Sir Winston Churchill นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ตั้งอยู่ที่ Woodstock ทางเหนือของ ตัวเมือง Oxford ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทเดียวที่ใช้คำ ว่าปราสาทโดยที่ไม่ได้เป็นของบาทหลวง และยังถือเป็นบ้านที่ใหญ่ที่สุด หลังหนึ่งของอังกฤษอีกด้วย ปราสาทแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นระหว่างปี 17051724 โดยเป็นของ 1st Duke of Marlborough จนถึงขณะนี้มี Duke ถึง คนที่ 11 แล้ว เดินทางไปโดยขึ้นรถเมล์จากสถานีรถไฟ Oxford สาย 20 หรือ 20A โดยจะมีรถชั่วโมงละสองคันในช่วงกลางวัน ใช้เวลานั่งรถประมาณ 25 นาที ค่ารถแบบไปกลับ อยู่ที่ £4.70 เมื่อเดินเข้าไปในปราสาท แล้วค่าเข้าแบ่งเป็น 2 แบบเที่ยววังอย่างเดียว นักเรียน £7.30 ผู้ใหญ่ £9.50 หรือเที่ยววังและสวนต่างๆ ภายในวัง ราคานักเรียน £13.50 ผู้ใหญ่ £16.50 ถ้ามีเวลาเยอะๆก็ซื้อแบบทั้งวังและสวนดีกว่าค่ะ น่าเที่ยว และมีสวนสวยๆให้เดินชมเยอะแยะ ในตัววังก็จะมี Guide tour พาเดินดู มุมต่างๆ ในวัง และมีนิทรรศกาลเกี่ยวกับ Winston Churchill เดินทาง กลับโดยรถประจำทางเช่นเดิม รถเมล์ที่ผ่านด้านของปราสาทจะมาถึงทุก ครึ่งชั่วโมง หลังจากใช้เวลาช่วงเช้าที่ Palace ก็ถึงเวลากลับเข้าไปเดิน เที่ยวใน Oxford แล้ว เริ่มต้นกันที่ Carfax Tower (Carfax น่าจะมาจากคำว่า Carrefour ในภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า Crossroads) Carfax Tower ตั้งอยู่ที่ถนน Queens Street ค่าขึ้น £2.10 เปิดสิบโมงเช้าถึงห้าโมงเย็นทุกวัน จะต้อง ไต่บันไดวน 99 ขั้นขึ้นไปถึงบนสุดเพื่อชมวิว ส่วนอีกที่ที่สามารถขึ้นไปดู วิวสวยๆได้คือ The University Church of St. Mary the Virgin จะเห็น

วิว College ต่างๆได้เยอะกว่า และเห็น Radcliffe Camera เด่นเป็นสง่า ด้วยขึ้นไปบน Tower จะเป็นทางเดินแคบๆ รอบๆ Tower เพื่อดูวิวจาก 4 มุม สวยมากๆค่ะ หลังจากดูวิวจากข้างบนแล้วเรามาดูของจริงใกล้ๆ กันบ้าง เริ่มที่ Christ Church ซึ่งอยู่ถัดกันนิดเดียว ที่นี่ถือเป็นหนึ่งใน College ที่ใหญ่ที่สุดของ University of Oxford มีจุดเด่นอยู่ที่ Cathedal ตรงกลมซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ Oxford เช่นกัน วิทยาลัยนี้ผลิตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษมามากถึง 16 คน นอกจากนี้แล้วยังเป็นโลเกชั่นของ โรงเรียนฮอกวอร์ตในเรื่อง Harry Potter อีกด้วย ใครอยากไปถ่ายรูป เสมือนอยู่ในโรงเรียนพ่อมดก็ที่นี่เลยค่ะ ค่าเข้าสำหรับนักเรียนอยู่ที่ £3.90 จะเที่ยวให้ทั่วต้องทำเวลาให้ดีๆนะคะเพราะสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหลายปิด กันตอน 5 โมงเย็น เมื่อปิดก็เดินถ่ายรูปเล่นรอบๆเมืองได้ ที่น่าสนใจก็มี Bridge of Sighs ส่วนอีกที่คือ Bodleian Library นี่ ถ้ามีเวลาก็น่าเข้า (ปิดให้เข้าสี่โมงครึ่ง) สร้างตั้งแต่ปี 1320 เป็น research library หลักของ มหาลัย Oxford ใหญ่ของอันดับสองของอังกฤษรองจาก British Library แล้วก็อีกอันใกล้ๆกันที่เราเห็นจากบนหอคอยคือ Radcliffe Camera ตอนแรกนึกว่าจะเป็นอะไรเกี่ยวกับกล้องเห็นชื่อ camera แต่จริงๆ คำว่า camera แปลว่า room ได้อีกความหมาย Radcliffe Camera สร้างเพื่อ เป็นอนุสรณ์ให้กับ Dr. John Radcliffe นักฟิสิกส์ชื่อดัง ตอนที่สร้างก็ใช้ เป็นห้องสมุด แต่ตอนนี้เขาย้ายหนังสือไปไว้ตามห้องสมุดอื่นๆของมหาวิยาลัยซะมากแล้ว ที่นี่ก็เลยเป็นเหมือนห้องโถงสำหรับอ่านหนังสือที่เอา มาจาก Bodleian Library ซะมากกว่า เดินเล่นรอบเมืองจนเหนื่อยก็นั่งรถ ไฟเที่ยว 3 ทุ่มกลับลอนดอน หนึ่งวันใน Oxford จบลงแต่เพียงเท่านี้ค่ะ.. Useful Links: เช็คตั๋วรถไฟ: http://www.nationalrail.co.uk/ เช็ครถบัส: http://www.nationalexpress.com เช็คเวลาเปิด และค่าเข้า College ต่างๆ: http://www.ox.ac.uk/ ข้อมูลเที่ยว Oxford: http://www.visitoxford.org/


health & sex :: 28


) น ด แ ง า ่ ต น ใ ( ย ท ไ น ค น ็ ป เ ด ิ ก เ . ป้องกันไว้เถดิ .. เรื่อง JukJun ภาพ Natalie Watson

กันไว้ดีกว่าแก้... การคุมกำเนิดในอังกฤษสามารถทำได้ ง่ายๆ โดยการไปพบแพทย์ที่ GP ใกล้ๆบ้านเรานี่เองแถม ยังฟรีอีกด้วย มาทำความรู้จักกับแต่ละวิธีการคุมกำเนิด ที่เขามีบริการให้เราและข้อดีข้อเสียของแต่ละอันกันค่ะ การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Contraceptive pill) มี 2 แบบ คือ แบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด โดยแบบ 28 เม็ด 7 เม็ด สุดท้ายจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุ มีไว้ให้รับประทานเพื่อกันลืม มีข้อห้าม ใช้ในบางคนที่มีโรคต่อไปนี้ ได้แก่ ระดับไขมันสูง เส้นเลือดอุดตันที่สมอง หรือหัวใจ คนตั้งครรภ์ คนที่เคยเป็นโรคตับหรือเคยตัวเหลืองเป็นมะเร็ง เต้านม และคนที่มีเลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติที่ยังไม่ทราบสา เหตุ ดังนั้นก่อนจะเลือกวิธีคุมกำเนิดชนิดนี้ขอแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อสอบถามรายละเอียดในแต่ละอาการโรคดังกล่าว ยาคุมกำเนิดในประ เทศอังกฤษนั้นไม่สามารถซื้อได้ด้วยตัวเองจะต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ซึ่ง ไปขอได้ที่ GP เลยง่ายมากๆค่ะ ถ้าไม่รู้ว่า GP ใกล้บ้านเราอยู่ที่ไหน สามารถเข้าไป search ที่เว็บ http://www.nhs.uk ส่วนเทคนิคการรับประ ทานควรเป็นเวลาเดียวกันทุกวัน โดยเริ่มทานในวันแรกที่ประจำเดือนมา ถ้าลืมรับประทาน 1 วัน ให้รับประทานชดเชยวันรุ่งขึ้นเป็น 2 เม็ด ถ้าลืม รับประทานยา 3 เม็ดให้งดยาแผงนั้นแล้วคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นเช่นใช้ถุง ยางจนกว่าประจำเดือนจะมาค่อยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ ข้อดีของยาเม็ดคุมกำเนิดคือมีความแม่นยำสูง, ช่วยให้ประจำเดือนมา สม่ำเสมอและน้อยลง ลดอาการปวดท้องประจำเดือนและสิว, ลดความ เสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่และมดลูก ส่วนข้อเสียคือ ไม่ป้องกันโรคติด ต่อทางเพศสัมพันธ์, ต้องทานยาเวลาเดียวกันทุกวันเผื่อประสิทธิภาพสูง สุด, ผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคบางโรคไม่สามารถทานยานี้ได้และอาจมีผลข้าง เคียง เช่น คลื่นไส้ อยากอาหาร ปวดหัว


แถวซ้าย จากบนลงล่าง: ห่วงอนามัย (IUD), ถุงยางอนามัยชาย แถวขวา จากบนลงล่าง: แผ่นคุมกำเนิด, ถุงยางอนามัยสตรี, แหวนใส่ช่องคลอด, ยาเม็ดคุมกำเนิด


health & sex :: 31

การฉีดยาคุมกำเนิด (Contraceptive injection)

การสวมถุงยางอนามัยผู้ชาย (Condom)

ในยาฉีดจะเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน โดยฉีดทุกๆ 84 วันหรือ 12 สัปดาห์ หรือตามที่แพทย์กำหนด ผลจากยาฉีดทำให้ไข่ไม่ตก และอาจ เกิดภาวะหมันชั่วคราวได้ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีบุตรมาแล้ว และผู้ที่ไม่ สามารถทนผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน ข้อห้ามยาฉีด เหมือนยารับประทาน การหยุดฉีดเพื่อให้มีบุตรต้องวางแผนล่วงหน้า 6-12 เดือน เพราะบางครั้งกว่าร่างกายจะปรับสมดุลย์ของฮอร์โมนให้กลับ สู่ภาวะปกติต้องใช้เวลานาน ขอฉีดฟรีได้ที่ local GP ข้อดีคือ ฉีดหนึ่งครั้ง มีผลในการคุมกำเนิดสามเดือน ส่วนข้อเสียคือ ไม่ป้องกันโรคติดต่อทาง เพศสัมพันธ์, อาจมีผลข้างเคียงทำให้น้ำหนักขึ้น, อ่อนเพลีย และเพิ่ม ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ผู้หญิงบางคนประจำเดือนมาไม่ ปกติในช่วง 3-6 เดือนแรก

เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ง่ายสะดวกและมีความปลอดภัย เทคนิควิธีการใช้ต้อง มีการพิจารณาถึงคุณภาพ และชนิดของถุงยางโดยดูวันหมดอายุ การฉีก ซองต้องระวังถุงยางจะรั่วขาด ข้อดีคือ สะดวก, ปลอดภัย, ป้องกันโรคติด ต่อทางเพศสัมพันธ์ได้สูงสุด, เพิ่มระยะเวลาก่อนการหลั่งและเป็นการให้ผู้ ชายมีส่วนร่วมในการคุมกำเนิด ข้อเสีย ใช้ได้เพียงครั้งเดียว,อาจรบกวน การมีเพศสัมพันธ์, เสี่ยงต่อการฉีกขาด และผู้หญิงบางคนอาจแพ้ตัวยาง

ยาคุมกำเนิดชนิดฝัง (Implant) เป็นยาคุมที่ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ลักษณะเป็นหลอดเล็กๆ สามารถฝังได้บริเวณต้นแขนด้านใน ฮอร์โมนจะค่อยๆ กระจายสู่ร่างกาย อย่างช้าๆ จะออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้นานประมาณ 5 ปี จึงเหมาะสำหรับผู้ มีบุตรเพียงพอแล้ว หรือต้องการเว้นระยะห่างของการมีบุตรนานๆ ข้อดี คือสามารถเอาออกเมื่อไรก็ได้และทำให้ประจำเดือนน้อยลงหรือไม่มีเลย ส่วนข้อเสีย ไม่ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, มีผลข้างเคียง เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ, ซึมเศร้า, วิตกกังวล, ผมร่วง, น้ำหนักขึ้น และ บริเวณที่ฝังยาอาจมีการติดเชื้อ

การใส่ห่วงอนามัย (IUD) ใส่หลังคลอดหรือช่วงประจำเดือนมา ห่วงสามารถคุมกำเนิดได้นาน ประมาณ 3 ปี หลังใส่อาจมีอาการปวดเกร็งท้องได้บ้าง ห่วงอนามัยไม่ เหมาะกับคนที่มีโอกาสติดเชื้อง่าย เช่น เป็นโรคเบาหวาน รับประทานยา กดภูมิคุ้มกัน เป็นมะเร็งหรือมีเพศสัมพันธ์แบบเปลี่ยนคู่บ่อย ที่บริเวณต่อ จากห่วงจะมีเชือกต่อออกมาบริเวณปากมดลูก ใช้เป็นตัวตรวจสอบสอบ ว่าห่วงยังอยู่ในตำแหน่งปกติหรือไม่ เชือกนี้จะเป็นจุดที่เชื้อโรคเข้าสู่มด ลูกได้ง่าย คุณผู้หญิงที่ใส่ห่วงนอกจากตรวจสอบดูเชือกแล้วต้องได้รับการ ตรวจมะเร็งปากมดลูกปีละครั้ง หรือเมื่อมีความปกติ เช่น เลือดออกทาง ช่องคลอด ปวดท้องเกร็ง หรือคลำเชือกไม่พบ ข้อดีคือ มีผลในการคุม กำเนิดทันทีที่ใส่ห่วงอนามัยจนกระทั่งเอาห่วงออกและสามารถเอาห่วง ออกเมื่อต้องการ

การสวมถุงยางอนามัยสตรี (Female condom) เป็นถุงยางที่ต่างจากของคุณผู้ชาย โดยมีขนาดค่อนข้างใหญ่ให้คุณผู้หญิง สวมก่อนมีเพศสัมพันธ์ ปัจจุบันออกแบบใช้สะดวกขึ้น ไม่รำคาญ ใช้ง่าย ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เหมาะสำหรับการคุมกำเนิด และป้องกันการติดเชื้อ ข้อดีคือ ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และสามารถสวมใส่ไว้ได้ระยะ หนึ่งก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนข้อเสีย อาจะทำให้รำคาญ และใช้ได้ต่อ การมีเพศสัมพันธ์เพียงหนึ่งครั้ง

การคุมกำเนิดแบบถาวร (Sterilisation) ทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย การผ่าตัดสำหรับผู้หญิงใช้เวลาไม่นานโดยทำ การผูกและตัดท่อนำไข่ ส่วนผู้ชายทำโดยการตัดท่อนำอสุจิ ทำเวลาไหน ก็ได้ที่ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง แผลเล็กใช้เวลาทำน้อย หลังจากทำแล้ว ต้องชี้แจงให้ทราบว่ายังคงมีเชื้ออสุจิค้างอยู่ในท่อนำน้ำเชื้อ จึงต้องใช้วิธี คุมกำเนิดอย่างอื่น เช่น สวมถุงยางอนามัยในช่วงแรกๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 3 เดือน เพราะการสร้างเชื้ออสุจิใช้เวลาประมาณนั้น ข้อดีคือเป็น การคุมกำเนิดแบบถาวรและภาวะแทรกซ้อนน้อย ส่วนข้อเสียคือการผ่า ตัดต่อปีกมดลูกเพื่อให้กลับมีบุตรอีกนั้นมีประสิทธิภาพน้อย

แผ่นคุมกำเนิด (Contraceptive patch) ฮอร์โมนจะถูกปล่อยออกมาผ่านทางผิวหนัง แผ่นคุมกำเนิดควรจะเปลี่ยน ในวันเดียวกันของแต่ละสัปดาห์รวมเป็นเวลาสามสัปดาห์ หลังจากใช้แผ่น คุมกำเนิดไปแล้วสามสัปดาห์ ต้องหยุดพักหนึ่งสัปดาห์ก่อนใช้แผ่นคุมกำ เนิดใหม่ในวันเดียวกันของสัปดาห์ แผ่นคุมกำเนิดใช้เพื่อป้องกันการตก ไข่ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเชื่อถือได้พอกับยาเม็ดคุมกำเนิด ข้อดีและ ข้อเสียเหมือนกับยาเม็ดคุมกำเนิด

แหวนใส่ช่องคลอด (Nuva-Ring) แหวนใส่ช่องคลอดเป็นวงแหวนอ่อนนุ่มที่มีความยืดหยุ่นสามารถสวม ลงในช่องคลอดได้ด้วยตัวเอง แหวนใส่ช่องคลอดจะค่อยๆปล่อยฮอร์โมน ออกมา ควรใส่แหวนช่องคลอดทิ้งไว้ในช่องคลอดเป็นเวลาสามสัปดาห์ จากนั้นจึงค่อยถอดและสวมแหวนใหม่หลังผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ช่วยป้อง กันการตกไข่ แหวนนี้สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย นับเป็นอุปกรณ์ที่มี ความน่าเชื่อถือสูง ข้อดีและข้อเสียเหมือนยาเม็ดคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Morning After pills) เป็นยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณเอสโตรเจนสูงเพื่อป้องกันการฝังตัวของตัว อ่อน ฮอร์โมนตัวนี้จะไปเพิ่มการเคลื่อนไหวและบีบตัวของมดลุกและท่อ นำไข่ ทำให้การผสมกันระหว่างไข่และเชื้ออสุจิเป็นไปได้ยาก มีผลคุม กำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรรับประทานมากกว่า 4 เม็ดต่อเดือนและ ควรใช้หลังร่วมเพศภายใน 3 ชั่วโมง ไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง ผลระยะยาว ของยาตัวนี้คือเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งของมดลูกได้ ยาคุมกำ เนิดฉุกเฉินที่นิยมใช้ในอังกฤษคือ Levonelle one step หรือ Levonelle 1500 มีขายตามร้านขายยาทั่วไปโดยไม่ต้องใช้ใบสั่งยา ข้อดีคือลดความ เสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ 87% และไม่มีความเสี่ยงต่อเด็กในท้องหากตั้ง ครรภ์แล้ว ส่วนข้อเสียคือต้องรีบทานหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ยิ่งช้าประสิทธิภาพยิ่งน้อย และมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, หน้ามืด, เหนื่อยล้า, แน่นหน้าอก และปวดหัว


recipe :: 32

n o c a B d n Cheese a

E L F F SOU

ซูเฟลอย่างในละครนะคะ ช่ ใ ม่ ไ ่ แต ล ฟ เ ซู ทำ อน าส สน่หาม ครูกุ๊กกกก จากเรื่องสูตรเ ะ เตาอบ และส่วนผสม ะท กร ส ก๊ าแ เต ี ม ค่ ยแ วันนี้เราจะมาสมมติกันว่า เล ไม่ยาก องทำซูเฟลเบค่อนชีสกัน าล ม ้ นี น วั ป นไ ย ่ ลี งเ ะค รา เพ ทุกอย่างพร้อมก็ไปกันเลย!

เรื่องและภาพ JukJun


่อนชีส

Cheese & Bacon Souffle ซูเฟลเบค ส่วนผสม เนยจืด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (21 กรัม) หอมแดงสับละเอียด 1 หัว แป้งสาลี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ นมสด 1/2 ถ้วยตวง พริกไทย 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/8 ช้อนชา ผงมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา Cheddar Cheese 1/2 ถ้วยตวง ๆ เบคอนสไลด์ 3 แผ่น หั่นเป็นชิ้นเล็ก ไข่แดง 2 1/2 ฟอง ไข่ขาว 2 1/2 ฟอง น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

1. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 C ้นพักไว้ น้ำมันเล็กน้อย จนเบค่อนกรอบตักขึ 2. ทอดเบค่อนในกะทะ ใช้ไปอ่อน ใส่ มจึงใส่แป้งสาลีลงไปที ละลายใส่หอมแดงซอย ผัดจนเริ่มหอ ม ่ เริ เนย พอ ป ลงไ นย เ ใส่ ม ดิ ใบเ ะทะ 3. ใช้ก เดียว คนเร็วๆตลอดเวลา บตัวกันเป็นครีมสี ๆ อย่าเทรวดเดียว คนเร็วๆจนเริ่มจั า ช้ ะทะ ในก งไป มล เทน ยๆ อ ค่ ว แล้ น 4. พอเข้ากั ็ยกลง เหลืองนวลๆข้นๆ พอครีมเริ่มเนียนก ้วย ว แล้ จึงใส่ไข่แดงลงไปพร้อมกับคนไปด 5. เทส่วนผสมที่ได้ใส่ชาม คนให้เย็น ่อนที่ทอดไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี บค เ ใส่ น ้ นั จาก ส ชี ด ์ ตาร ส มั ผล ดำ เครื่องตีไฟฟ้า 6. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ละน้ำมะนาวลงไป ใช้ตะกร้อมือหรือ าวแ ข ข่ ไ ใส่ ง ้ แห และ น มั ควา จาก ราศ ในชามที่สะอาดป นไป ไข่ขาวจะแห้ง มขาวๆ ตั้งยอดอ่อน แต่อย่าตีนานเกิ ครี น ป็ เ ฟู น ้ ึ าวข ข ไข่ จน ง สู ว เร็ วาม ตีด้วยค สมไข่แดง อย่างเบามือและรวดเร็ว แ นผ ว ่ ในส g) ldin (Fo ม อ ะล่ ปต ลงไ ง ่ ึ เต็มถ้วย นำส่วนผสมไข่ขาวครึ่งหน วนผสมลงไปในถ้วยซูเฟลให้เกือบๆ ส่ ก ตั มด นห มจ อ ะล่ ปต ลงไ อ ื หล เ ่ ี ล้วค่อยใส่ไข่ขาวท 30 นาที ซูเฟลจะค่อยๆพองและขึ้นฟู มาณ ประ อบ วลา เ ใช้ ไว้ ง ้ ทิ ง ้ ั มต า ห้ ที วนำออกจากเ จากนั้นนำซูเฟลเข้าเตาอบทัน เฟลของคุณจะเหี่ยวทันที เมื่อสุกแล้ ซู น ้ ั ง ไม่ ขาด ด เด็ อบ เตา ด ิ มเป า ้ ห ้ งนี เหมือนจะระเบิด ช่ว ตาเสิร์ฟร้อนๆทันที


MAY 2010 36 horoscope

Capricornus ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม – 20 มกราคม คุณมังกรจะได้รับของฝากของกำนัลมีราคาจากผู้คนแปลกหน้า งานประจำมีคนเชื่อถือดี มีดวงจะ เสียเงินเพราะเหตุผิดพลาดบางอย่าง แต่อาจได้เงินก้อน มาจากทางใดทางหนึ่ง เช่น ขายที่ หรือมีผู้ ใหญ่ให้เงินสักก้อนหนึ่งก็ได้ คนในครอบครัวค่อน ข้างจะทำให้คุณไม่สบายใจ ความรักง่อนแง่น อารมณ์คุณเองก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ หากขายของกินของใช้จะขาดทุน อย่าดิ้นรนหาสถานที่ขาย ใหม่ๆ เพราะจะเข้าตำราที่ว่ายิ่งว่าย ก็ยิ่งลึก

Aquarius ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 21 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ เดือนนี้จะมีเงินหมุนเข้ามือมามากขึ้น มีโอกาสได้แสดงความสามารถให้คนรอบข้างประจักษ์ ยิ่งมี ตำแหน่งหน้าที่การงานสูง จะยิ่งโดดเด่น ธุรกิจส่วนตัวจะก้าวหน้า เดือนนี้อย่าพูดจากระตุ้นคู่รักใน เรื่องผูกมัดหรืออยากกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นกว่านี้ เพราะดีไม่ดีความรักอาจจะปิดฉากลงได้ เนื่องจากอีกฝ่ายไม่พร้อม ที่มีคู่แล้วจะรู้สึกว่าช่วงเวลาที่จะเอาใจใส่กันและกันมีน้อยลง

Pisces ผู้เกิดระหว่างวันที่ 21 กุมภาพันธ์ – 21 มีนาคม ในเดือนนี้คนทำงานประจำจะได้เริ่มต้นทำธุรกิจการงานใหม่ๆ จะได้แสดงความสามารถพิเศษหรือ ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านให้คนเห็นมากขึ้น จะได้เงินทองผลประโยชน์หรือส่วนแบ่งที่มากพอสม ควร ได้ใช้หนี้หรือผ่อนจ่ายเงินค่าสินค้าต่างๆ อย่างมีระบบดีขึ้นคนโสด มีควรพูดถึงคุณในแง่ไม่ดีนัก ความสัมพันธ์ที่ไม่เปิดเผยจะถูกตีแผ่ที่อยู่เป็นครอบครัวใหญ่ อาจเกิดการกระทบกระทั่งกับญาติพี่ น้องทั้งที่คุณหวังดีกับพวกเขา

Aries ผู้เกิดระหว่างวันที่ 22 มีนาคม – 21 เมษายน เดือนนี้คุณมีดวงจะเสียเงินให้ผู้หลักผู้ใหญ่ผลงานบางอย่างจะสร้างชื่อเสียง เกียรติยศให้ การเงิน ลุ่มๆ ดอนๆ บริจาคทานเสียบ้างดวงชะตาจะดีขึ้น บางคนจะมีโชคลาภจากงานพิเศษหรือพรสวรรค์ ส่วนตัว หรือมีโชคลาภเข้ามา จะขัดใจกับคนใกล้ชิดเพราะความหึงหวงเป็นเหตุ ญาติพี่น้องจะเข้า มายุ่งเรื่องความรัก นำพาเพื่อนต่างเพศหน้าใหม่ๆ มาให้รู้จัก ที่แต่งงานแล้วจะมีคนยุแยงตะแคงรั่ว จนผิดใจกัน เรียกได้ว่าสามวันดีสี่วันทะเลาะกันอยู่เสมอ

Taurus สำหรับคนเกิดระหว่างวันที่ 22 เมษายน – 21 พฤษภาคม ช่วงเดือนนี้ดวงการงานของคุณกำลังปรับเปลี่ยน บางคนจะใช้จ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อลงทุนในกิจการ บางอย่าง แต่อย่าหาเพื่อนมาร่วมหุ้น เพราะทำคนเดียวดีกว่า หน้าที่การงานจึงจะยืนยงคงอยู่ได้ แต่ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและนิสัยของตัวเองให้มากๆ หน่อย คนทำงานที่ต้องใช้ไอเดียหรืองาน ออกแบบ จะมีคนชื่นชมผลงานและสามารถพลิกผันเป็นเงินเป็นทองไปได้ตลอด คนที่มีคู่อยู่แล้วอย่า ใช้อารมณ์มากเกินไป จะมีเรื่องระหองระแหงกันเกิดขึ้น

Gemini สำหรับคนเกิดระหว่างวันที่ 22 พฤษภาคม – 21 มิถุนายน เดือนนี้คุณจะได้อยู่รับใช้ใกล้ชิดเจ้านายต้องรับผิดชอบงานหนักขึ้น หรือมีโอกาสที่คุณจะกลายเป็น เด็กนาย มีชื่อเสียงเสียหายในทางชู้สาว หากคุณเป็นคนมีพรสวรรค์ ทำอาชีพที่ต้องใช้ความสามารถ ส่วนตัว สิ่งเหล่านั้นจะสร้างชื่อสร้างทรัพย์และความเจริญก้าวหน้าให้คุณได้มาก คนโสดคนต่างเพศ จะเข้ามาใกล้ชิดผูกพัน แม้มีคู่ครองแล้วก็จะได้เจอคนใหม่ๆ คนที่น่าสนใจ และมีกิเลสตัณหากามารมณ์เข้ามาล่อตาล่อใจ เกิดอาการหวั่นไหวได้ง่าย


Cancer ผู้เกิดระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน – 21 กรกฎาคม คุณจะเกิดอาการเบื่อหน่ายคู่ครองคนรักแบบไม่มีสาเหตุ คนที่เพิ่งอกหักหรือเป็นม่ายจะได้พบคน ต่างชาติ อาจเสียเปรียบในการคบหาและอาจเสียใจภายหลังได้ จะต้องรับภาระดูแลค่าใช้จ่ายเรื่อง สุขภาพของญาติผู้ใหญ่ หากค้าขายของกินของใช้ระวังจะถูกแย่งสถานที่ทำการค้า จะทำให้คุณเสีย ผลประโยชน์ที่ควรจะได้ไป ที่กำลังจะเปิดธุรกิจการค้าใหม่ๆ จะได้เข้าไปอบรมสัมมนาการค้ากับคน แปลกหน้ามากมาย จะได้ลูกค้าแบบฟลุกๆ

Leo ผู้เกิดระหว่างวันที่ 22 กรกฎาคม – 21 สิงหาคม เดือนนี้ท่านจะได้เดินทางกะทันหัน เงินทองจะเข้ามือมาไม่ขาด หากใครทำงานฝีมือจะมองเห็นหน ทางก้าวหน้า แต่บางทีคุณอาจไม่อยากทำ ใครที่อยากลงทุนทำการค้าใหม่ๆ ช่วงเดือนนี้จะสามารถ ทำได้ แต่จะเครียดเพราะมีคนตุกติกคิดไม่ซื่อ จะมีคนมาขอให้คุณช่วยหาแหล่งเงินทุนหรือเจรจา หยิบยืมเงินให้ ดวงความรักตอนนี้เริ่มดีขึ้น คนโสดมีโอกาสจะสนิทสนมกลมเกลียวกับเพื่อนต่าง เพศหน้าใหม่ๆ

Virgo ผู้เกิดระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม – 21 กันยายน คนทำการค้าขายจะมีปัญหา ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปแบบหรือซ่อมแซมเครื่องมือและสถานที่ เสียใหม่ คนทำงานประจำจะได้แสดงความเชี่ยวชาญพิเศษของตัวเองให้คนแปลกหน้าได้เห็น คน แต่งงานแล้วจะรู้สึกอยากจะไปอยู่ส่วนตัว หลีกหนีความวุ่นวายของชีวิต ที่มีแฟนและอยากกระชับ ความสัมพันธ์กับคนที่คบหากันมานานอาจผิดหวัง เพราะคำตอบของอีกฝ่ายไม่ค่อยน่าพอใจและ บรรดาญาติพี่น้องก็คัดค้าน

Libra ผู้เกิดระหว่างวันที่ 22 กันยายน – 21 ตุลาคม คุณจะมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกับคู่ค้า คนทำงานประจำจะถูกเจ้านายเขม่น หากทำงานฝีมือ ทำ อุตสาหกรรมในครัวเรือนจะมีเรื่องเดือดร้อนเพราะขาดลูกน้องบริวาร เดือนนี้รายรับเข้ามือมาสม่ำเสมอ แต่มีรายจ่ายด้วยเรื่องจำเป็นมากมาย หนุ่มสาวที่เพิ่งปลูกต้นรักได้ไม่นานระวังจะมีกรณีรัก สามเส้า ช่วงนี้คู่ครองคนรักที่อยู่ร่วมบ้านกันมานานจะเข้าใจผิดกับคุณด้วยเรื่องไม่ เป็นเรื่อง

Scorpio ผู้เกิดระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม – 21 พฤศจิกายน ท่านที่ทำธุรกิจกับต่างประเทศจะมีปัญหา เพราะลูกค้าจะมาบอกเลิกสัญญาจ้างกะทันหัน รายรับ ด้านการค้าขายสินค้าทุกแนว ที่ไม่เกี่ยวกับการก่อสร้าง และธุรกิจให้บริการทุกประเภทจะไปได้ดี หรือได้เงินค่าจ้างหรือค่าคอมมิชชันต่างๆ เต็มเม็ดเต็มหน่วย คนที่ทำงานฝีมือ หรืออาชีอิสระจะได้ เงินเพิ่มมากขึ้น ทั้งคนโสด และคนมีคู่แล้วจะได้เดินทางไปทำงานต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ระวัง ความสัมพันธ์กับเพื่อนต่างเพศซึ่งเป็นผู้ร่วมงานจะเลยเถิด

Sagitarius สำหรับคนเกิดระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน – 21 ธันวาคม ในช่วงนี้เงินทองผลประโยชน์ที่ควรมีควรได้กลับไม่ได้ นัดหมายกับใครไว้จะผิดนัด หากต้องเดิน ทางไปไหนมาไหนด้วยเรื่องงานจะทุลักทุเลด้วยฟ้าฝนตกแทบไม่เว้นแต่ละวัน คนที่ทำงานประจำ จะมีคนเชื่อถือดี คนค้าขายมีโอกาสได้เซ้งร้านใหม่ ปรับปรุงขยับขยาย หากขายของกินของใช้จะได้ เพิ่มเมนูใหม่ๆ ปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านค้าและสินค้าให้แตกต่างจากคู่แข่ง คู่ครองคนรักอาจเปลี่ยน แปลงตัวเองเพื่อเอาใจคุณ


what is on your mind? ลังอาละวาดพังบ้านช่องข้าว 1. สมมติว่าคุณเจอมังกรตัวหนึ่งกำ วนั้นถึงอาละวาดอย่างดุร้าย ของไปทั่ว คุณคิดว่าทำไมมังกรตั a. มันหิวและกำลังล่าอาหารมากิน b. มันกำลังตามหาความรักที่หายไป ัว c. มันดุร้ายเพราะมันน่าเกลียดน่ากล ้ d. มันโกรธทุกอย่างในโลกนี

1. มังกรเป็นตัวแทนของด้านมืดในนิสัยของคนเราทุกคน และความโกร ธของมังกร ก็คือสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกกดดันในชีวิต a. คุณกำลังต่อสู้กับความอยากอาหาร คุณอาจจะกำลังควบคุมน้ำหนัก หรืออดอาหารอยู่ b. ความรักเป็นสาเหตุของความกดดันในชีวิตคุณ c. คุณไม่พอใจในรูปลักษณ์ของตัวเองในบางแง่มุม d. คุณเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย และชอบที่จะจับผิดไปเสียทุกอย่าง

2. คุณวิ่งหนีเข้าไปยังปราสาท ด้วยความเหนื่อยคุณจึงงีบหลับไป บนเตียงในห้องๆหนึ่ง พอตื่นขึ้นมาคุณคิดว่าเมื่อมองออกไป นอกหน้าต่างจะเห็นอะไร

มรัก 2. วิวนอกหน้าต่างแสดงถึง สิ่งที่ต้องการจากควา a. คุณต้องการความรักที่เร่าร้อน ่รักเป็นอย่างมาก b. คุณให้ความสำคัญกับความซื่อสัตย์ระหว่างคู ีที่สุดของคุณ c. คุณต้องการคนรักแบบที่สามารถเป็นเพื่อนที่ด d. คุณต้องการความรักที่สวยงามและสมบูรณ์แบบ

a. พระอาทิตย์เที่ยงวันที่เจิดจ้าอยู่เหนือทะเล b. ทะเลมืดครึ้ืมภายใต้ท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยหมู่ดาว c. ท้องทะเลที่ถูกปกคลุมไปด้วยไอหมอกเย็นๆ d. พระอาทิตย์กำลังจะตกดินอยู่ตรงเส้นขอบฟ้า

ยู่นั้น ก็ได้ยินเสียงเคาะประตู 3. ขณะที่คุณกำลังมองวิวเพลินๆอ นช่างซ่อมอะไรกำลังจะ พอมองลอดช่องออกไป คุณเห็นเป็ รับ ุณพยายามไม่สนใจหรือไม่ยอม เข้ามาในห้อง 3. สื่อถึงปัญหาในครอบครัวที่ค นความคิดเห็นหรือ

a. ช่างไฟ b. ช่างประปา c. ช่างแอร์หรือพัดลม d. ช่างซ่อมโทรทัศน์ และเครื่องเสียง

่น ได้แลกเปลี่ย a. ความสามัคคีหรือความอบอุ ครัว แสดงความคิดเห็นภายในครอบ บครัว หรือการให้กำลังใจกัน b. ความเข้าใจกันของคนในครอ ่อคนในครอบครัวคุณ c. ปัญหาจากนอกบ้านที่มีผลต d. ความสนุกสนาน

4. คุณรีบหนีออกมาจากห้อ ่องรักสามเส้าของคุณ งนั้น แล้วเดินมาพบศิลปิน คนหนึ่ง 4. คุณอยากจะลบใครที่สุด สื่อถึงวิธีแก้ปัญหาเรื เขาหันมาพบคุณแล้วบอกใ ห้คุณเอาพู่กันป้ายสีขาวเพ a. คุณเป็นประเภทที่หนีปัญหา เมื่อเกิดปัญหาอะไรก็ตามขึ้น ื่อลบรูป บนผืนผ้าใบ คุณจะลบรูปใค ร กับความรักของคุณ คุณจะหันหน้าหนีทันที a. ลบตัวคุณเอง b. ลบคนรักของคุณ c. ลบมือที่สาม

b. คุณเป็นประเภทที่ชอบความรัก มองความรักเป็นสิ่งสวยงาม c. คุณเป็นประเภทลุย จะไม่ปล่อยให้ปัญหาเรื่องความรักค้าง คาจนกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง


39 QUIZ เรื่อง หนังสือทายใจ ไขรัก บนผืนผ้าใบ

ดเส้นเพียงหนึ่งเส้น 5. จากน้นั เขาก็ให้คุณวา คุณจะวาดเส้นอะไร

5. การวาดเส้นของคุณ แสดงถึงวิธีที่คุณจะใช้ในการตั ดสัมพันธ์กับคนรัก a. คุณเป็นคนเด็ดขาดที่สามารถจบความสัมพันธ์ได้ท ันที ไม่มีการเสียใจ b. คุณเป็นคนไม่มีความเด็ดขาดในการตัดความสัมพัน ธ์ c. คุณใช้วิธีการรุนแรงในการตัดสายสัมพันธ์ให้ขาดสะ บั้น d. คุณใช้วิธีการจบความสัมพันธ์แบบนุ่มนวล

a. เส้นตรง b. เส้นโค้งกลับไปกลับมา ็ก c. เส้นหยักๆ แบบซิกแซ d. เส้นโค้งมนเส้นเดียว

6. คุณบอกลาศิลปินคนนั้น แล้วขี่ม้าออกมาริมชาย หาด ตลอด ทางคุณเห็นต้นสนขึ้นเป็นทิวแถวสวยงาม คุณจึงอยา กวาด รูปเก็บไว้ดู จากจุดที่ยืนมองไปทางขวามือ คุณจะว าดต้นสน ให้มีลักษณะใด

a. สูงกว่าต้นเดิมที่ขี่ม้าผ่านมา b. สูงเท่ากันทุกต้น c. เตี้ยกว่าต้นเดิมที่ขี่ม้าผ่านมา

ใจที่มีต่อคนรักเก่า 6. ความสูงของต้นสน สื่อเรื่องความหลังฝัง ่เลย สภาพจิตใจ a. คุณไม่มีความผูกพันกับคนรักเก่าเหลืออยู ของคุณฟื้นกลับคืนมาใหม่เรียบร้อย ื่องที่ดีกับคนรัก b. คุณยังผูกพันและมีความทรงจำเฉพาะในเร าคนๆนั้นมี เก่า และถ้าคุณคิดจะรักใครสักคน ก็เพราะว่ คุณ ลักษณะบางอย่างที่เหมือนกับคนรักเก่าของ ได้ c. คุณไม่สามารถลืมเรื่องราวของคนรักเก่า

7. ปฏิกิริยาของคุณเมื่อเห็นงู บ่ งบอกถึงทัศนคติของคุณต่อคว ามสัมพันธ์ ว ั ต งู บ บกั กั บ จนพ เพ ยๆ ศต อ ่ ื รงข างเร ามท า ้ ม 7. พอวาดรูปเสร็จ คุณก็ขี่ม้ามาต a. คุณยังมีความวิตกกังวลเกี่ย หนึ่งนอนขวางทางอยู่ คุณจะทำอย่างไร วกับเรื่องเพศตรงข้าม กลัวที่จะ มี ค วา มส ม ั พั น ธ์ ท ล ่ ี ก ึ หนี ซึ ง ่ วิ ง ้ กั a. บ ใครสักคน b. คุณไม่กลัวที่จะมีความสัมพัน b. ตกใจแต่ไม่กล้วมากนัก แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ธ์ลึกซึ้งกับคนที่คุณพอใจ ยไล่ ว ช่ นมา c. ค ให้ อ คุ รื ณ ห ล่ ไ ี ไม ธ หาวิ ต ่ ด คิ อ ้ ก ั งก ารท มากน ว ลั ก ม่ จ ่ ี ไ ะม แต่ ค ี วามสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับใครและถ c. ตกใจ ้า คุณคิดหาวิธีจะฆ่างูแสดงว่า ตอ นนี้คุณคงเจอคนรักที่ถูกใจ หรือคุณเป็นคนที่มีครอบครัวแล ้ว

8. คุณกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย แล้วพบว่ามีไข่ใบหนึ่งวาง อยู่หน้าประตูบ้าน คุณคิดว่าเป็นไข่อะไร

a. ไข่งู b. ไข่เต่า c. ไข่ไดโนเสาร์ d. ไข่ไก่

รือลูกของคุณ ไข่ที่คุณเลือกคือความ 8. ไข่คือสัญลักษณ์ของคนรุ่นต่อไปห หวังและความฝันที่คุณมีกับลูกตัวเอง ำรวย เป็นสิ่งที่คุณต้อง a. งูคือตัวแทนของปัญญาและความร่ การให้ลูกมี อยากให้ลูกมีสุขภาพดี b. เต่าคือสุขภาพและอายุยืน คุณจึง และมีความสุขทางกายภาพ ลักษณ์ไม่เหมือนใคร c. คุณอยากให้ลูกโตขึ้นเป็นคนที่มีเอก พิเศษในตัวลูก คุณต้อง d. คุณไม่ได้หวังหรือใฝ่ฝันอะไรเป็น ภัยก็พอแล้ว การแค่ให้ลูกมีความสุขและความปลอด


games :: 40

Word Search

Advertise Allowance Babysitter Bank Business

Cash Confidence Creativity Customer Earn

Lemonade Money Petsitting Reputation Responsibility

Saving Selling Service Skills Yardwork


41 classified ads ร้านอาหารไทย ย่าน Leytonstone รับสมัครพนักงานเสิร์ฟ และคนทำ Starter ชาย - หญิง ประสบการณ์อย่างน้อย 6 เดือน ทำงานช่วง Weekend ได้
สนใจติดต่อ 020 8556 6821 A&A Accountancy Service Ltd. รับทำบัญชี จดทะเบียนธุรกิจ ทำภาษี VAT & TAX RETURN ครบวงจร ราคากันเอง โดยนักบัญชีมืออาชีพ U.K. Qualified Accountants สนใจติดต่อ 077 5776 2163 E-Mail : info@aa-accountancy.com SAKDINA SERVICE บริการรับ ส่งสนามบิน ย้ายบ้าน ขนของ พาเที่ยว Out Let ในและนอกลอนดอน มีห้อง พักให้เช่าแถว Hammersmith บริการให้คำ ปรึกษาเรื่องที่พัก และเรื่องเรียนต่อทุกระดับ ค่าราคาเรียนพิเศษ ติดต่อพี่ศักดิ 079 4925 1802 หรือ 078 2729 9426 ด่วน รับสมัครพนักงาน ร้านอาหารไทยต่างจัง หวัดตำแหน่ง เชฟ และพนักงานเสิร์ฟ ชาย หญิง Part / Full Time ตำแหน่งละ 1 อัตรา ติดต่อ นพรัตน์ 079 0413 0557 Simply Thai 196 Kingston Road, Teddington The Best Thai Restaurant of the year feature in “The F word channel 4”. Looking for experience head waiter/waitress to join our famous team, must be committed and reliablefull time/part time evenings only. Chef assistance also require. Accomodation available to rent. 07791 941 062 or 0208943 9747 SERENE BEAUTY & HEALTH LTD. รับสมัครพนักงานหญิง ผู้มีประสบการณ์นวด ไทย ติดต่อ 079 741 4882

บริการให้คำปรึกษาสำหรับนักเรียน สมัครเรียนต่อทุกสถาบันและทุก มหาวิทยาลัยในราคาพิเศษ ย้ายโรงเรียน, ย้ายคอร์ส, เวลาเรียนไม่พอ ฟรีคอร์สภาษาอังกฤษ 6 เดือน มูลค่ากว่า £1,000 ดำเนินการสมัครวีซ่า ทั้งใน UK และ ประเทศไทย ปรึกษาฟรี (UK) พี่เอเจ (+44) 75 3330 5909 พี่หมวย (+44) 79 5659 6332 (Thailand) พี่จอย (+66) 81 399 9856 พี่หลิน (+66) 87 062 9800 ห้อง Double Room ให้เช่า โซน 2 ติด Archway Station ราคา £160 อินเตอร์เน็ทฟรี รวมบิลทุกอย่าง โทร 079 5046 3072 ห้องเช่า สำหรับนักเรียน / คนทำงาน East Acton and Brentford ใกล้ Ealing Broadway / Kew Garden ติดต่อคุณอ้อ 020 8581 6080 หรือ 079 1564 3158 มีห้องว่างให้เช่า ใกล้สถานี Wood Green (Piccadilly Line) ห้องคู่ราคา £100 - £130ต่ออาทิตย์ รวมบิลทุกอย่างแล้ว มี Internet เครื่องซักผ้า Kitchen ติดต่อ 07789436242, 07900388997 £388 Incl. Tax, Flight to Thailand จองตั๋วเครื่องบินไปกลับ ลอนดอน - กรุงเทพฯ ได้ที่ WestEast Travel โทร 0844 815 8899 รับสมัครพนักงานนวด ชาย - หญิง Part / Full Time มีประสบการณ์ นวดแผนไทย นวดสมุนไพร และนวดน้ำมัน พร้อมที่พักอาศัย สนใจติดต่อ Rookery Cafe Great North Rd. Hatfield AL9 5SE 078 8670 5289 sunrisethai@hotmail.com หมดปัญหาเรื่องดัดฟันในต่างประเทศ Orthodontic คลีนิค บริการจัดฟัน แบบครบวงจรด้วยทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์และเครื่องมือทันสมัยใน ราคากันเอง สอบถามข้อมูลได้ที่ 020 7722 2120 รับทำขนมไทยๆ หลากหลายชนิด เพื่อใช้ในงานต่างๆ 079 4721 5335 มีห้อง Single และ ห้อง Double ให้เช่า เดินทางสะดวก ติดสถานีรถไฟ Acton สนใจติดต่อ โทร 077 9931 6097 รับสมัคร พี่เลี้ยงเด็ก และทำงานบ้านประจำ ต้องเป็นคนรักเด็ก อารมณ์ดี คล่องแคล่ว ว่องไว ใจดี ขยัน และอดทน ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ใช่ ติดต่อคุณวา - 079 7570 3338 Freelance Photographer รับถ่ายภาพทั่วไป งานแต่งงาน ถ่ายภาพ ครอบครัว งานฉลองวันเกิด เปิดตัวสินค้า ร้านอาหาร ด้วยอุปกรณ์ มาตรฐาน “งานวันสำคัญของท่าน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผม” ติดต่อ :: อั๋น 079 1205 6293


Back cover

fantasy  

fantasy photoshoot style