Page 1

CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ, NÂNG TẦM TRI THỨC Sinh viên và kỹ năng mềm

.09 CLB Guitar: Những bước tiến mới

.12 Pre - University: Bước khởi đầu hào hứng

.16 Đại học trong tôi

.25

MÙA TỰU TRƯỜNG KỲ 13

PHÁT HÀNH HẰNG THÁNG

09/2012 1


THƯ NGỎ

Thân chào bạn đọc! Ống kính BK-OISP số 13 – Mùa tựu trường năm 2012 xin gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến toàn thể bạn đọc. Sau thời gian miệt mài đèn sách, cuối cùng các bạn đã vượt vũ môn và trở thành tân sinh viên của chương trình Liên kết Quốc tế - ĐH Bách khoa TPHCM danh giá và đầy tự hào. Như các bạn đã biết, cánh cửa vào Đại học đã khó, học tập hiệu quả còn khó khăn hơn. Do đó, các bạn cần chuẩn bị tinh thần và kiến thức thật vững chãi để bước tiếp chặng đường đầy thử thách nhưng cũng vô cùng vinh quang phía trước. Ống kính BK-OISP số 13 sẽ mang đến những chia sẻ về kinh nghiệm học tập quý báu và thực tiễn của Sinh viên các khóa trên. Các Anh/Chị sẽ gửi gắm đến các bạn những trải nghiệm về học tập, sinh hoạt cần thiết để các bạn chuẩn bị cho môi trường học Đại học. Bên cạnh đó, Kỳ 13 cũng gửi đến các bạn đôi lời chia sẻ những nét mới của Học kỳ Pre-University từ Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế và cung cấp nhiều thông tin bổ ích về hoạt động đầu năm học của Sinh viên khóa K09, K10, K11, K12 để các bạn có thể thao dõi và tham gia đầy đủ. Một điểm mới mẻ của Kỳ 13 là các bạn Sinh viên khóa K10, K11 đang cộng tác và gửi bài về cho Ban biên tập rất hiệu quả. Đây là một làn gió mới và mang hơi thở, màu sắc Sinh viên OISP. Mong các bạn tiếp tục phát huy tinh thần này. Ban biên tập xin gửi đến các bạn sinh viên OISP, đặc biệt là các bạn tân sinh viên lời chúc sức khỏe, thành công trong học tập và cuộc sống. Mọi ý kiến đóng góp và bài viết các bạn vui lòng gửi về Ban biên tập Ống kính BK-OISP theo địa chỉ: Phòng 306 nhà A4, ĐH Bách khoa TPHCM – 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TPHCM hoặc qua email: bantin@oisp.edu.vn.

Ban biên tập Ống kính BK-OISP

2


MỤC LỤC

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Ban cố vấn: TS.Vũ Thế Dũng ThS. Nguyễn Thị Ánh Phương Nguyễn Thị Yến Trang Ban biên tập: Nguyễn Thị Lệ Thi Hoàng Kim Dương Nguyễn Đặng Mai Chuyên Nguyễn Xuân Bằng Lê Thị Diễm My Huỳnh Trọng Ân

Huyền thoại Olympic giảng dạy tại đại học Griffith

4

Sinh viên và kỹ năng mềm

9

Câu lạc bộ Guitar: Những bước tiến mới

12

Giao lưu sinh viên Việt - Nhật

4 15

Pre-University: Bước khởi đầu hào hứng

16

Lời chào sinh viên Học kỳ Pre 2012

18

8

Thiết kế - Mỹ Thuật Đặng Phước Hoàn Văn phòng và trị sự Phòng 306 tòa nhà A4, Trường ĐH Bách Khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P14, Q10, Tp.HCM Điện thoại: (08) 3865 4183 Fax: (08) 7308 3183 Email: bantin@oisp.edu.vn

12

15

16

10

Đóng góp bài viết xin gửi về: Mai Chuyên chuyen.nguyen@oisp.edu.vn bantin@oisp.edu.vn Liên hệ: Website: www.oisp.hcmut.edu.vn Forum: www.tuyensinh.info.vn Youtube: www.youtube.com/ bkquocte Fb: www.facebook.com/bkquocte

3


Tin tức

Duncan Free (trái) cùng đồng đội thi đấu tại Olympic Bắc Kinh 2008 và giành huy chương vàng Thầy Duncan Free giảng dạy tại đại học Griffith từ 3/9/2012

HUYỀN THOẠI OLYMPIC

GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG GRIFFITH

Ô

ng Duncan Free, huyền thoại từng 4 lần tham gia Olympic, được chỉ định là quản lý thể thao tại Đại học Griffith. Ông sẽ phụ trách hướng dẫn các vận động viên điền kinh tiềm năng của trường, cũng như đặt trọng tâm vào việc kết hợp giáo dục và thể thao trong trường Đại học Griffith. Hiệu trưởng trường đại học Griffith, giáo sư Ian O’Connor phát biểu: “ là một vận động viên đua

4

thuyền Olympic, Duncan biết cách thi đấu và học tập ở trình độ cao nhất.” Thầy Duncan từng 4 lần tham gia Olympic môn đua thuyền, trong đó đoạt huy chương đồng tại Olympic Atlanta 1996, huy chương vàng Olympic Bắc Kinh năm 2008. Trong kỳ Olympic 2012 tại London, thầy Duncan là cố vấn cho đội Olympic Australia.

Theo Griffith news


Tin tức

CÔNG BỐ BẢNG XẾP HẠNG Theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới (Academic Ranking of World Universities – ARWU) năm 2012, các trường đối tác tại Úc của đại học Bách Khoa TP.HCM đều lọt vào Top 500 các trường hàng đầu thế giới (bảng dưới).

A

RWU là bảng xếp hạng các trường đại học ra đời từ năm 2003. Việc xếp hạng dựa vào các giải thưởng danh giá như Nobel, Fields của cựu sinh viên, giảng viên tại trường, hay các bài báo chuyên ngành được đăng trên tạp chí Nature and Science, số lượng các công trình nghiên cứu được đánh giá cao qua các năm…

Thứ hạng trong nước

Tên trường

Thứ hạng quốc tế

1

University of Melbourne

57

2

The Asustralian National University

64

3

The University of Queensland

90

4

University of Sydney

93

5

The University of Western Australia

96

6-7

Monash University

101-150

6-7

University of New South Wales

101-150

8-9

Macquarie University

201-300

8-9

The University of Adelaide

201-300

10-16

Flinders University

301-400

10-16

Griffith University

301-400

10-16

James Cook University

301-400

10-16

Swinburne University of Technology

301-400

10-16

University of Newcastle

301-400

10-16

University of Tasmania

301-400

10-16

University of Wollongong

301-400

17-19

Curtin University of Technology

401-500

17-19

La Trobe University

401-500

17-19

University of Technology, Sydney

401-500

Chynchyn tổng hợp. 5


Tin tức

DU CA

“ Du Ca ” 09/09/2012

Sự kiện này sẽ được tổ chức tại cầu Ánh sao Quận 7. Các bạn có thể đến thẳng địa điểm tổ chức hoặc tập trung tại cổng Lý Thường Kiệt Đại học Bách Khoa để cùng di chuyển. E-mail: oispguitarclub@gmail.com Điện thoại: 0903827008 (Mr.Phúc) Các bạn có thể lien hệ qua số điện thoại và e-mail này để biết thêm thông tin về sự kiện DU CA của OGC và đăng ký tham gia sự kiện.

SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ GUITAR Ngày 04/08/2012, buổi sinh hoạt đầu tiên của CLB Guitar đã diễn ra tại phòng 506A4. Tuy chỉ với quy mô nhỏ nhưng thể hiện đầy đủ tinh thần sinh viên của đại gia đình OISP thân thiện và ấm cúng.

Robovie-X

6

T

rong buổi sinh hoạt này, các bạn tự giới thiệu về bản thân, giao lưu âm nhạc, trao đổi kiến thức, thông tin với nhau. Đặc biệt, Ban chủ nhiệm CLB cùng các thành viên tổ chức hướng dẫn những kiến thức cơ bản về guitar, luyện thanh, kỹ thuật thanh nhạc cho

các bạn tham gia trong buổi này. Tiếp nối thành công, Ban chủ nhiệm CLB sẽ tiếp tục tổ chức buổi sinh hoạt vào thứ 7 hằng tuần, với những chương trình sinh hoạt ngày càng hay hơn, vui hơn, bổ ích hơn nữa, để thực sự là một sân chơi bổ ích cho sinh viên.

Vào ngày 09/09/2012, câu lạc bộ Guitar OISP sẽ tổ chức sự kiện DU CA cho các bạn sinh viên OISP nói riêng và Đại học Bách Khoa nói chung. Sự kiện này sẽ được tổ chức theo dạng picnic tại cầu Ánh sao, quận 7.

TRÌNH DIỄN CÔNG NGHỆ ANDROID & ROBOT

Sự kiện được truyền tải bằng Tiếng Nhật với phiên dịch Tiếng Việt. Vì là một trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, là những sinh viên đam mê công nghệ, với truyền thống Robotcon, buổi biểu diễn đã thu hút nhiều sinh viên Bách Khoa tham dự, chiêm ngưỡng và trải nghiệm công nghệ khoa học mang tính đột phá của người Nhật Bản.

Vào lúc 8h30 ngày 15/8/2012 tại Hội trường B4 trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM đã tổ chức buổi thuyết trình và trình diễn công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, Android & Robot, bởi GS. TS Hiroshi Ishiguro (Trường Khoa học Kỹ thuật, Đại học Osaka) & Ông Nobuo Yamato (Chủ tịch, Giám đốc điều hành công ty Vstone).

Đ

ược vinh danh là một trong 100 thiên tài sống của thế giới, GS. Ishiguro đã dành tất cả lòng nhiệt huyết của mình vào việc nghiên cứu và phát triển hệ điều hành Android gần với đời sống mang tên “Geminoids” để có thể tìm hiểu được ý nghĩa của việc là một con người.

N.P

(Theo BKevent)


Tin tức

Buổi tập huấn đặc biệt: Truyền Thông cho sự kiện vào sáng ngày 27/7 tại Hội Quán ĐH Bách Khoa Tp.HCM do đội BKevent tổ chức với diễn giả: Mr. Dương Quang Minh – GĐ công ty Tổ chức sự kiện BlueMan, cùng với đại diện của Đoàn Hội Đội nhóm và các bạn sinh viên.

SINH VIÊN BÁCH KHOA

TRAU DỒI KỸ NĂNG MỀM

D

iễn giả Dương Quang Minh một doanh nhân trẻ, thành đạt, người hoạt động lâu năm và rất tâm huyết với nghề tổ chức sự kiện, đã giới thiệu khái quát về định nghĩa “truyền thông là gì?”, các bước để thực hiện truyền thông cho sự kiện, cách thức để truyền thông hiệu quả… giúp các bạn hiểu rõ và sâu sắc hơn về công tác truyền thông, một trong những công tác quan trọng đóng góp cho thành công của sự kiện. Anh còn trao đổi về cách thức và kinh nghiệm của mình qua các sự kiện đã tổ chức, những kỷ niệm vui buồn đã để lại trong suốt quá trình làm việc.

kiện chuyên nghiệp, với chủ đề: “Truyền thông cho sự kiện” với sự chu đáo trong khâu tổ chức, sự tận tình của báo cáo viên cùng với sự sôi nổi của các bạn học viên đã thành công tốt đẹp. Tiếp nối thành công, chương trình kỹ năng tổ chức sự kiện với chủ đề “Giải quyết rủi ro trong sự kiện” vào tháng 8 và chương trình “Phỏng vấn thử - thành công thật” vào đầu tháng 9.

M.M Anh Dương Quang Minh trao đổi trực tiếp với sinh viên

Đến với buổi tập huấn, các bạn còn được thực hành thảo luận nhóm với đề tài thực tế, được giao lưu nhiều bạn mới, trau dồi thêm kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân. Buổi tập huấn: Để trở thành nhà tổ chức sự 7


Chuyên đề

HỌC KỲ MỚI

TẠI ADELAIDE Bỡ ngỡ mùa đông

Giới thiệu về Đặng Hồ Bắc Đặng Hồ Bắc là sinh viên khóa 2009 của chương trình Liên Kết Quốc Tế – Đại Bách Khoa Tp HCM, chuyên ngành Dầu khí. Trong quá trình học, Bắc là một sinh viên năng động và đạt được thành tích tốt trong học tập, được nhận nhiều giấy khen từ VP đào tạo quốc tế. Năm 2012, Bắc được chuyển tiếp sang trường Đại học Adelaide, Úc. Đặng Hồ Bắc hiện đang là đại sứ sinh viên của ngành Dầu khí khóa 2009.

8

Dù đã chuẩn bị tinh thần trước nhưng mọi việc ở Adelaide này thật kỳ lạ và mới mẻ với chúng tôi. Tại Việt Nam, thời gian này thời tiết nóng nực, sinh viên được nghỉ hè, đi chơi thì ở đây là một mùa lạnh giá và chúng tôi đang chuẩn bị cho học kỳ mới. Đúng là vào mùa này, không ai muốn thử cái mưa gió ở Adelaide. Những trận mưa tuy nhỏ nhưng có thể lạnh buốt tận xương, gió giật mạnh có thể làm gãy cả dù. Để đảm bảo sức khỏe, lời khuyên là chỉ cần mặc đồ dày và giữ mình kín gió, đảm bảo sẽ không một lần run lên vì lạnh. Mặc cho thời tiết giá lạnh ấy, hằng ngày chúng tôi vẫn cắp sách đến trường. Thấm thoát học kỳ cũng đã trôi qua gần hết rồi đấy, những bạn sinh viên cần học bổ sung Anh văn thì nay cũng hoàn tất khoá học và tiếp tục vào chuyên ngành. Một học kỳ mới lại bắt đầu và hứa hẹn sẽ vui hơn khi mỗi sáng tất cả mọi người đi

học cùng nhau và đến chiều lại cùng đợi xe buýt để về.

Một tháng học tập Thế là đã hơn một tháng kể từ khi bắt đầu học kỳ II nơi Adelaide này. Việc học ở đây tương đối khác biệt so với ở Việt Nam. Mỗi môn học đều có tiết lý thuyết và thực hành. Vào buổi học lý thuyết, giảng viên sẽ giảng kiến thức mới, bài giảng được ghi âm và đưa lên mạng nên đa số sinh viên quyết định tự học và nghiên cứu ở nhà. Buổi thực hành giúp sinh viên làm bài tập và hiểu rõ hơn lý thuyết nên sinh viên thường tham dự lớp đầy đủ. Ngoài ra, nếu sinh viên có bất kỳ thắc mắc gì về môn học có thể hẹn gặp riêng giảng viên hoặc trợ giảng bằng cách gửi thư điện tử và chọn ngày giờ phù hợp. Cách học ở đây chủ yếu là cho sinh viên chủ động tìm tòi và nghiên cứu.

Đặng Hồ Bắc


Chuyên đề

SINH VIÊN & KỸ NĂNG SỐNG Thành lập vào cuối năm 2011, bộ phận Nghiên cứu và phát triển (OISP R&D)vừa công bố kết quả của dự án “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp nâng cao kỹ năng sống cho sinh viên Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh”. Nhóm nghiên cứu sẽ chính thức công bố thành quả này trong tập san kỷ niệm 55 năm thành lập Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

X

uất phát từ chính thực tiễn khảo sát trên 500 doanh nghiệp tại TP.HCM năm 2010 của tổ chức đào tạo nhân lực Nhân Việt, 94% sinh viên mới ra trường đi làm cần được đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp với 60% nội dung đào tạo là kỹ năng sống. Ban lãnh đạo nhà trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đánh giá cao vai trò kỹ năng sống. Nhìn chung, Nhà trường nhìn nhận tác động của kỹ năng sống đến sinh viên khá toàn diện, bao gồm ba góc độ: trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống nhưng tầm quan trọng của kỹ năng đối với việc quản lý cuộc sống được đánh giá cao hơn cả. Đa số đại diện nhà trường cho rằng kỹ năng sống là công cụ đắc lực giúp sinh viên làm việc nhóm hiệu quả, hiểu sâu hơn trong học tập, dễ dàng đi đến những thoả thuận khi đàm phán, thương lượng với đối tác trong công việc.Tuy nhiên, kỹ năng sống phát huy vai trò hơn bao giờ hết trong cuộc sống: giúp sinh viên hoàn thiện nhân cách, phát huy vai trò của bản thân với cộng đồng xung quanh, nhìn

Hoạt động đoàn hội cũng là một phương pháp trau dồi kỹ năng sống cho sinh viên. nhận vấn đề ở mọi góc cạnh và biết cách ứng biến trước mọi thứ thách. Khác với nhà trường, nhà tuyển dụng đề cao vai trò của kỹ năng sống trong công việc và trong cuộc sống. Trong công việc, đại diện của các doanh nghiệp khẳng định mức độ thành thạo kỹ năng sống là một nhân tố quyết định ứng viên có được tuyển dụng vào các vị trí của công ty hay không. Xét ở góc độ nhân viên chính thức, hầu hết đại diện Nhà tuyển dụng tái khẳng định vai trò của kỹ năng sống với các lợi ích: rút ngắn thời gian làm việc, tiết kiệm sức lao động, hoàn thành tốt khối lượng công việc đề ra, biến thông tin thành kiến thức và tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ mới. Khi phỏng vấn sâu Nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp trong nước đề cập tác động của

kỹ năng sống đến hiệu quả công việc nhiều hơn. Trong khi đó, đại diện các doanh nghiệp nước ngoài còn kỳ vọng nhân viên của mình trang bị những kỹ năng sống để cảm nhận cuộc sống, cân bằng giữa công việc và đời tư tốt hơn. Theo kết quả khảo sát, sinh viên Đại học Bách Khoa ý thức được tầm quan trọng của các kỹ năng sống trong học tập và làm việc. Mức độ nhận thức tăng dần theo từng khóa. Tuy nhiên, ý thức này chỉ dừng lại ở mức độ “biết”, các bạn sinh viên vẫn còn chưa “hiểu” và lên kế hoạch trau dồi.

Theo OISP R&D

9


Chuyên đề

Lễ khai giảng và trao học bổng năm học 2011-2012

NGÀY KHAI TRƯỜNG T Cứ mỗi lần bước chân qua cánh cổng lớn để vào trường Đại học Bách Khoa, trong nó lại dấy lên một cảm giác khác nhau. Mặc dù đã là sinh viên nhẵn mặt ở các giảng đường, mài mòn không biết bao nhiêu thế hệ quần jean, quần tây các loại ở các hàng ghế đá, bãi cỏ nhưng cảm xúc cứ như mới ngày đầu vào trường, rộng lớn quá, tuyệt vời quá, và thực sự tự hào khi là một sinh viên của ngôi trường danh tiếng này.

10

rường Đại học Bách Khoa Tp.HCM - ngôi trường được mệnh danh “không có mùa hè” - lúc nào cũng đông nghẹt sinh viên trong tình trạng “học, học nữa, học mãi”. Nhưng không phải vì thế mà ngày khai giảng của Bách Khoa không hoành tráng và náo nhiệt. Đến hẹn lại lên, đầu tháng 9 mỗi năm, tất cả sinh viên toàn trường đều quy về, tập trung tại sân A5 của trường để làm lễ, một trong những cơ hội để các bạn…biết mặt thầy hiệu trưởng. Cũng là lúc để tuyên dương các sinh viên xuất sắc nhất Khoa, không ai không từng một lần ao ước được bước lên bục vinh dự đó. Ý chí ngút ngàn và sẽ lụi dần theo mỗi năm học, nếu bạn không cố gắng quyết tâm ngay từ đầu. Ngày ấy, nó phải bon chen trên tuyến xe buýt số 8 kẹt cứng dân Bách Khoa, trên xe chỉ có 3 bạn nữ…nhưng họ phải đứng. Mỉm cười thú vị, Bách Khoa có khác, con gái ít thật và con trai cũng không biết “thương hoa tiếc ngọc” gì cả. Chợt nhớ, đã nghe đâu đó mấy anh chị kháo


Chuyên đề

Gian hàng của trung tâm hỗ trợ sinh viên và việc làm trong ngày khai giảng nhau “Bách Khoa, vòng xoay giới tính”, vào 2 ra 1. Con gái Bách Khoa cũng mạnh mẽ và kiên cường lắm! Đoạn đường từ Thủ Đức lên Quận 10 như gần hơn rất nhiều vì cảm xúc dâng trào và vì xe đông…không phải rước khách. Nó thật hạnh phúc khi được học trong ngôi trường có bề dầy lịch sử lâu đời, danh tiếng hàng đầu cả nước. Nơi đây, nó thật sự bị hớp hồn, bởi khuôn viên rộng rãi, mát mẻ, mà không trường Đại học tại Tp.Hồ Chí Minh nào có được, ta hay ví nó giống công viên văn hóa. Rộng lớn là thế, nhưng ngày tựu trường, lại chật ních cả sinh viên. Những gian hàng đặc trưng theo từng Khoa được dựng lên, để giới thiệu cho sinh viên năm nhất những hoạt động nổi bật, những truyền thống, lịch sử của Khoa, truyền lửa cho các thế hệ đàn em, để tiếp nối phong trào Đoàn Hội của Khoa, của Trường. Ngày khai trường cũng là lúc ban chủ nhiệm Khoa, giáo viên chủ nhiệm gặp gỡ, tìm hiểu, lắng nghe những tâm tư của sinh viên và giải đáp thắc mắc. Đây cũng là một trong những cơ hội hiếm hoi được gặp thầy cô Chủ nhiệm cũng như Ban chủ nhiệm Khoa.

“Vạn sự khởi đầu nan” vì vậy ngày khai trường rất quan trọng, đối với sinh viên năm nhất như đánh dấu một bước ngoặt mới từ học sinh lên sinh viên, đối với sinh viên các khóa là một học kỳ mới, đầy cam go, thử thách, lơ là là rớt như chơi. “Bách Khoa vào dễ khó ra. Khi vô trai tráng khi về bủng beo Bách Khoa vào dễ khó ra Khi vô hăng hái, khi về hụt hơi “

M.M

Vũ điệu “Chicken dance” chào đón tân sinh viên khóa 2011 11


Sự kiện

CÂU LẠC BỘ GUITAR OISP

VÀ NHỮNG BƯỚC TIẾN MỚI Bài viết về những bước phát triển của câu lạc bộ ghita OISP theo từng giai đoạn, đây là bài tường thuật lại những thành công và khó khăn của câu lạc bộ trong những bước đi đầu tiên.

Hình thành vì niềm đam mê âm nhạc

Lúc đầu, câu lạc bộ guitar chỉ là một band nhạc nhỏ với một các tên khá ấn tượng “The Gays” gồm có bốn thành viên, bạn Ngô Đàm Trung là người kêu gọi các thành viên còn lại trong nhóm: Nguyễn Minh Hoàng, Hoàng Ngọc Phúc và Nguyễn Bá Duy. Dự định của nhóm lúc đầu chỉ là tập nhạc đàn và hát để đi dự thi các giải thi hát trong trường và ngoài trường.

Bốn cá tính

Các thành viên đều rất hài hước và vui vẻ. Bạn Nguyễn Minh Hoàng tính tình phóng khoáng, hài hước với chất giọng miền Bắc ngọt lịm lâu lâu lại khiến cho cả nhóm nghĩ là giáo sư Cù Trọng Xoay trong chương trình “Hỏi xoáy đáp xoay”. Hoàng là tay guitar giỏi nhất trong nhóm. Bạn Hoàng Ngọc Phúc nhận vai ca hát và đánh guitar trong nhóm, bạn đam mê âm nhạc từ nhỏ và có tài quản lý lắm. Bạn Ngô Đàm Trung có khả năng giao tiếp và mối quan hệ rộng nhất trong nhóm nên bạn luôn là người săn tìm những cuộc thi âm nhạc. Người ta thường nói người có máu nghệ sĩ thì thường kèm theo một tính cách tinh quái và đó cũng là con người của bạn Nguyễn Bá Duy. Lâu lâu bạn Duy thường đóng góp những ý kiến không giống ai và những câu phát biểu rất “chất” 12


Sự kiện

Những chiến sĩ không nản lòng

Cuộc chiến đầu tiên mà nhóm xung trận là UT GALA được diễn ra vào ngày 19 tháng 04 năm 2012. Chuẩn bị tác chiến chỉ trong một ngày duy nhất, nhưng không ngờ sau khi diễn xong thì đã được rất nhiều bạn sinh viên trong hội trường B4 đón nhận và vỗ tay rất nồng nhiệt. Tuy nhiên, trận đấu đầu tiên chưa được như ý muốn và thất bại tại vòng loại. Trận chiến thứ 2 diễn ra tại trường đại học Mở vào ngày 24 tháng 5 năm 2012, nhóm đã có thêm được 2 chiến sĩ mới đó là bạn Phạm Bảo Ngọc và Lâm Thiên Phước. Ngọc là một cô gái đầy cá tính, mạnh mẽ, cứng rắn và quan trọng là rất nhiệt tình trong ca hát. Bạn đã được biết tới trong các cuộc thi văn nghệ ở OISP và được giải giọng hát vàng OISP trong OISP camp 2012. Phước một tay organ và vio-long rất đỉnh trong nhóm, đã từng để lại cho các bạn sinh viên dự hội trại OISP một cảm xúc da diết, khó quên qua bài “Forever”. Ngoài ra, Phước có cách nói chuyện rất được lòng các bạn xung quanh và là một người rất có trách nhiệm cao vì thế mà Phước được giao làm chính trong kế hoạch Lavang của OISP.Trận chiến thứ 2 này nhóm quyết định dự thi 2 bài hát: Apologize và Rolling in the deep nhưng kết quả không được như mong muốn, cả hai tiết mục đều không qua được vòng loại.

Câu lạc bộ guitar biểu diễn trong lễ khai giảng năm học 2012-2013

viên mới là bạn Trần Bảo Huân, bạn Nguyễn Ngọc Tuấn Anh, Trương Thị Mỹ Hạnh và Nguyễn Ngọc Luật. Huân là một tay piano xuất sắc nhất tính ngay thời điểm hiện tại đang học ngành công nghệ thông tin tại ngôi nhà OISP. Bạn Hạnh, một người rất nhiệt tình trong công việc, thích sự vui nhộn và rất uy tính, đã được bàn giao cho công việc vô cùng quan trọng là tài chính. Bạn Tuấn Anh là một tay đàn Ukelele rất tài năng trong nhóm với một phong cách biểu diễn đầy ngẫu hứng đã mang lại sức sống mới cho nhóm. Bạn Luật là một bạn có giọng hát rất ấn tượng và đầy sự ấm cúng đã gây ấn tượng rất nhiều bạn trong nhóm cùng với một gương mặt khá điển trai và tính tình hiền lành, dễ thương và vô cùng có trách nhiệm nên đã Đứa con chào đời chiếm được tình cảm của nhiều Không nản lòng, nhóm tiếp tục bạn sinh viên. tập luyện và rồi đã nản ra ý tuởng là thành lập câu lạc bộ guitar cho Với lực lượng đông đảo và nhiệt mọi người cùng nhau thỏa sức huyết, buổi lễ ra mắt đã được đam mê! Thế là việc lập kế hoạch diễn ra một các suôn sẻ trong một tổ chức câu lạc bộ guitar được giao không gian ấm cúg ở phòng 510 cho Phúc làm và tổ chức sự kiện dãy nhà A4. Phòng được trang trí ra mắt trong vòng 15 ngày. Buổi bằng những nốt nhạc được cắt ra mắt câu lạc bộ guitar đã được cách điệu treo trên trần và những lên kế hoạch một cách tỉ mỉ và ngọn nến được bài trí xung quachi tiết. Tại thời điểm đó, nhóm nh phòng hòa cùng âm nhạc. Các đã được sự hỗ trợ lớn từ 4 thành bạn tham dự đã vô cùng thích

không gian và sự trình diễn của nhóm, có rất nhiều bạn đã đem theo máy chụp hình để chụp lại khung cảnh ngày hôm đó. Khi kết thúc buổi lễ ra mắt, mọi người ra về với sự hài lòng mà câu lạc bộ guitar OISP mang lại. Đây là điểm đánh dấu một bước ngoặc lớn của nhóm trên con đường phát triển. Trong thời gian sắp tới, nhóm sẽ lên kế hoạch để tổ chức sự kiện mới “Sinh viên du ca” cho các bạn sinh viên yêu ca hát, guitar và các hoạt động ngoài trời tham dự. Đây là một sự kiện hứa hẹn nhiều điểm mới mẻ mà câu lạc bộ đang cố gắng thực hiện.

N.P

Bạn Nguyễn Quang Tuấn - khoa Xây dựng K2012 biểu diễn solo. 13


Sự kiện

Trang phục:

Bước vào một môi trường hoàn toàn mới, các tân sinh viên năng động và cá tính sẽ mong muốn được thể hiện bản thân mình. Cách nhanh nhất là qua việc chọn trang phục. Khác với những bộ đồng phục “áo trắng – quần xanh” nhàm chán mà chúng ta vẫn luôn mặc, môi trường đại học cho chúng ta sự thoải mái hơn trong việc lựa chọn trang phục. Tuy nhiên ăn mặc tự do cũng có điểm không hay của nó; các bạn phải dành nhiều

thời gian, chi phí hơn để lựa chọn bộ cánh phù hợp. Lời khuyên: Trong những ngày đầu, bạn nên ăn mặc đơn giản thoải mái để dễ dàng đi lại như quần jeans, áo sơ mi hoặc áo thun (đặc biệt là khi đi lạc trong khuôn viên 14.8 ha của Bách Khoa). Những bộ cánh “chất” hơn nên để dành cho một vài tuần sau khi mọi người không còn còn cạnh tranh nhau để tạo ấn tượng. Khi đó, bạn lại càng nổi bật hơn.

LỜI KHUYÊN CHO TÂN SINH VIÊN Giờ giấc:

Khác với phổ thông, các trường đại học, đặc biệt là các trường theo hệ tín chỉ như Bách Khoa, không phải người bạn nào chung lớp môn này sẽ có mặt trong tiết sau của bạn, sẽ không có ai nhắc bạn giờ giấc học tập. Hãy tự ghi ra thời khóa biểu của mình với đầy đủ giờ học, phòng

học và đừng trông cậy vào người khác trong việc này. Giờ đi học của 2 cơ sở cũng có một số điểm khác: Cơ sở 1 tại Lý Thường Kiệt bắt đầu từ 6h30, trong khi đó ở Cơ sở 2 là 6h50. Về chi tiết giờ học và tiết học các bạn có thể xem tại http://aao.hcmut.edu. vn/ tại biểu tượng “Giờ học” có hình chiếc đồng hồ.

Những vật dụng cần chuẩn bị:

Trong những ngày đầu tiên, bạn chỉ cần một cây bút và một cuốn sổ tay để ghi chép lại những thông báo của thầy cô. Tuy nhiên những vật dụng sau sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều:

Dây đeo thẻ: dây đeo thẻ

phát sẵn thường làm bằng nhựa khá giòn và dễ gãy. Bạn nên đầu tư một dây đeo, ngăn đựng thẻ chắc chắn để sử dụng lâu dài hơn.

Bình nước: Các bạn nên

có sẵn chai hoặc bình nước trong balô vì đa phần các môn đều học liền 3 tiết. Tại các khu đều có vòi nước tinh khiết để các bạn sử dụng miễn phí: bên hông B4, hành lang giữa B9 và B10, tầng trệt nhà C4.

Chynchyn. 14


Sự kiện

GIAO LƯU SINH VIÊN VIỆT Ngày 15/08, hơn 30 sinh viên tình nguyện DOORS thuộc trường đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản cùng với các thành viên CLB Tình Nguyện Viên Quốc Tế (International Volunteer Club - IVC) đã đến giao lưu cùng các sinh viên OISP tại trường đại học Bách Khoa.

N

gay từ lúc có thông tin về buổi gặp gỡ trên các bạn sinh viên OISP đã rất hào hứng đăng ký tham gia, đặc biệt là các bạn đang theo học chương trình Điện – Điện tử Nagaoka vì đây là cơ hội được tìm hiểu về nước Nhật, nơi các bạn sắp chuyển tiếp sang, từ chính những người bạn Nhật đồng trang lứa. Ban đầu, mọi người còn khá e dè vì còn cách biệt về ngôn ngữ nhưng sau khi trò chơi Ice-breaker bắt đầu các bạn đã mau chóng làm quen

- NHẬT

và tìm được nhóm của mình. Buổi nói chuyện xoay quanh những chủ đề khá quen thuộc với sinh viên như tiền bạc, chi tiêu, tình yêu, hôn nhân, nghề nghiệp, cuộc sống tương lai…Ở đây, các bạn được thoải mái đưa ra ý kiến của mình về từng vấn đề và nghe ý kiến của những bạn cùng nhóm. Có những khác biệt giữa nam sinh, nữ sinh, sinh viên Việt và sinh viên Nhật làm bạn nào cũng tròn xoe mắt vì bất ngờ. Kiến thức các bạn thu được từ nền văn hóa của các bạn trong nhóm không hề nhỏ. Trong buổi giao

lưu,còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các thành viên CLB Guitar OISP (OGC) và từ các thành viên DOORS. Đây là năm thứ 7 thành viên của DOORS sang Việt Nam, và buổi giao lưu nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện, kết nối sinh viên trong tháng 3 và tháng 8 hàng năm. Năm nay, DOORS và IVC đã cùng nhau quyên góp và trao tặng 8 phần học bổng cho các tấm gương vượt khó của trường tiểu học Phước Thạnh tại Củ Chi.

Chynchyn.

Đoàn sinh viên tình nguyện DOORS của đại học Waseda và sinh viên OISP chụp hình lưu niệm sau buổi giao lưu.

15


Sự kiện

1

PRE-UNIVERSITY :

SỰ KHỞI ĐẦU HỨNG KHỞI C Bức chân vào cánh cửa đại học, bắt đầu làm quen với một môi trường mới lạ, các tân sinh viên hẳn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng. Để giúp các bạn vượt qua điều này và thích nghi với môi trường học tập tại Bách Khoa cũng như trau dồi các kỹ năng mềm, từ năm 2009 OISP đã tổ chức chương trình PreUniversity ngay vào học kỳ đầu tiên.

2 16

hương trình năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi thú vị, chúng ta cùng điểm qua một số sự kiện chính nhé:

1. Hội trại truyền thống (OISP Camp)

Chương trình hội trại hằng năm là sự kiện lớn nhất và được mong đợi nhất trong học kỳ Pre-Uni. Kế hoạch tổ chức, chương trình, quản lý chi phí đều sẽ do các tân sinh viên tự cùng nhau lên kế hoạch dưới sự hướng dẫn của BCH Đoàn khối và các anh chị khóa trước. Dự kiến hội trại năm nay sẽ kéo dài 3 ngày 2 đêm và húa hẹn có nhiều điều thú vị.

2. Thăm quan thành phố (City tours) Đây là một hoạt động ngoại khóa


Sự kiện

1. Đêm lửa trại trong Hội trại OISP Camp tại Thác Giang Điền 2. Cuộc thi nấu ăn của hội trại OISP Camp 3. Đêm nhạc OISP Night 2012 với chủ đề Hot Summer do các bạn sinh viên OISP tổ chức.

3 cực kỳ cần thiết mà Đoàn khối OISP dự định sẽ tổ chức cho tân sinh viên, đặc biệt là các sinh viên đến từ các tỉnh thành khác. Chuyến đi sẽ giúp các bạn biết thêm về lịch sử và văn hóa của thành phố 300 năm tuổi này qua chính lời giới thiệu của các bạn sinh viên cùng khóa hay các anh chị khóa trên.

3. Dự án cộng đồng (Community project)

Năm nay, trong chính học kỳ Pre-Uni các sinh viên sẽ được tự đi khảo sát và đề xuất kế hoạch giúp ích cho cộng đồng. Có thể đó là dự án về môi trường như trồng cây xanh, quét dọn vệ sinh…hoặc về giáo dục như làm gia sư tình nguyện cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

4

Ngoài việc rèn luyện các kỹ năng lập kế hoạch, trình bày, dự án sẽ giúp các bạn trau dồi nhân cách để trở thành sinh viên toàn diện hơn.

4. Đêm nhạc hội (OISP Night)

Chương trình là sân chơi âm nhạc nhằm gây quỹ từ thiện cho trẻ em kém may mắn. Đêm nhạc hội không những chỉ dành cho các OISPers hay sinh viên Bách Khoa mà còn dành cho toàn bộ học sinh, sinh viên các trường THPT, Đại học, Cao Đẳng trên toàn thành phố.

Chynchyn

5

4. Sinh viên OISP vui chơi cùng các bé mái ấm La Vang tại Đầm Sen. 5. Tiết mục của các sinh viên trong đêm hội OISP Night 2012.

17


Góc học vụ

LỜI CHÀO SINH VIÊN Thứ 2 LỚP

Mở đầu phần thông tin học vụ, xin chúc mừng các bạn tân sinh viên khóa 2012 đã chính thức trở thành những sinh viên của ngôi nhà OISP đầy tự hào!

T

hời gian đầu tiên các bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ do có những thay đổi lớn giữa môi trường học tập phổ thông và đại học. Tuy nhiên, các bạn luôn có sự đồng hành của các anh chị sinh viên năm 2, 3 chia sẻ và giúp đỡ các bạn trong quá trình học tập và sinh hoạt. Hơn nữa, các anh, chị bộ phận học vụ cũng luôn sẵn lòng hỗ trợ các thông tin về học tập, sách vở, lịch kiểm tra, thi cử. Bên cạnh đó, các bạn còn được cố vấn bởi các giảng viên, giáo viên chủ nhiệm – những người đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và cố vấn học tập trong trường đại học. Các thầy, cô sẽ tư vấn cho các bạn về cách thức học tập, bài vở và những kinh nghiệm học tập bậc đại học. Như các bạn đã biết, môi trường học tập tại OISP luôn năng động, trẻ trung, sáng tạo và mang tính rèn luyện cao. Trong học kỳ pre này, các bạn được rèn luyện thêm kỹ năng mềm và các môn nghệ thuật, báo chí, thể thao bên cạnh môn Anh văn. Hãy tận dụng từng giờ phút trên lớp để học tập và cùng nhau tiến bộ các bạn nhé. Bên cạnh là thời khóa biểu học kỳ Pre dành cho Tân sinh viên K12.

7g00 -10g15

10g15 -11g45

13g00 -16g15

18 18

PHÒNG

Thứ 3 LỚP

PHÒNG


Góc học vụ

HỌC KỲ PRE - 2012 Thứ 4 LỚP

PHÒNG

Thứ 5 LỚP

PHÒNG

Thứ 6 LỚP

PHÒNG

Thứ 7 LỚP

PHÒNG

19 19


Phỏng vấn Góc học vụ

Các em thân mến, chắc có lẽ một số bạn còn tự hỏi trong Học kỳ Pre mình sẽ học sách gì, mua ở đâu… và nhiều câu hỏi khác liên quan đến sách đúng không. Để trả lời cho câu hỏi này, OK-OISP xin giới thiệu đến các bạn danh mục sách dành cho học kỳ Pre-University nhé. Đối với sách Anh văn, tùy vào cấp độ xếp lớp mà các bạn có thể liên hệ Phòng Học vụ - 505A4 để mua. Danh mục sách như sau:

TRÌNH ĐỘ

20 20

SÁCH TIẾNG ANH


Phỏng Góc họcvấn vụ

Course Book là quyển chủ đạo được giảng viên tập trung giảng giải trên lớp, các quyển còn lại như Work Book và Supplementary vẫn được giảng viên sửa bài, giao bài tập về nhà. Học thật kỹ tất cả những kiến thức này, sinh viên có thể tự tin chuẩn bị cho kỳ kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ và IELTS cuối học kỳ Pre.

Bên cạnh đó, bộ bài giảng kỹ năng mềm (Softskill) sẽ được OISP phát vào đầu học kỳ để các bạn học tập, ghi chú trên lớp được thuận tiện. Các môn Nghệ thuật cũng được được giảng viên phát tài liệu vào đầu học kỳ. Chúng mình yên tâm nhé.

Riêng ngành Điện-Điện tử (Tiên tiến và Liên kết quốc tế), trong học kỳ Pre có thêm môn Pháp luật Việt Nam Đại cương, ngành Dầu khí có môn Địa chất cơ sở, ngành Quản trị kinh doanh có môn Máy tính trong kinh doanh, sách và tài liệu được giảng viên giới thiệu và phát vào tuần đầu tiên của học kỳ. Đối với những môn này, các em nên tìm thêm tài liệu bằng cách hỏi các anh chị khóa trên, hỏi mượn giảng viên để có thêm nguồn tài liệu phong phú.

T.T

21 21


SV & cuộc sống

1. Ngủ, nghỉ đủ giấc và đúng giờ

Thời gian ngủ cũng là lúc cho cơ thể nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần sau một ngày làm việc. Đây cũng là lúc cơ chế giải độc của cơ thể làm việc hiệu quả nhất. Ngủ không đúng giờ dù có lâu hơn cũng sẽ gây cảm giác mệt mỏi. 7 – 8 giờ ngủ một ngày, từ 11 giờ tối và khoảng 1 tiếng buổi trưa là điều kiện cơ bản cho một thân thể khỏe mạnh.

SINH HOẠT

HỢP LÝ HẰNG NGÀY Trong cuộc sống này, không có gì quan trọng cho bạn bằng chính con người bạn, một thân thể không bệnh tật, một tâm hồn không loạn đó là chân hạnh phúc của con người. Có câu nói: “Người có sức khỏe có một trăm ước muốn, người không có sức khỏe chỉ có 1 ước muốn duy nhất: đó là sức khỏe”.

Q

uả đúng như vậy, bệnh tật không trừ một ai bất kể bạn là người giàu hay người nghèo, người có địa vị cao hay thấp. Nếu bạn may mắn sở hữu một sức khỏe tốt thì đồng nghĩa với việc bạn đang cận kề với thành công về mọi lĩnh vực. “Sức khỏe là mẹ thành công Không ốm đau, làm giàu mấy chốc Thể khỏe, chí sáng, tâm hiền Nhân hòa, hạnh phúc gắn liền tu nhân” Sức khoẻ thể hiện một cách tổng quát sự sảng khoái và thoải mái về thể chất. Càng sảng khoái, thoải mái, càng

2. Tập thể dục đều đặn

Cố gắng đưa những buổi tập thể dục 30 phút vào thời khoá biểu mỗi ngày của bạn. Có vô số lựa chọn: đi bộ mỗi buổi sáng, học yoga, chạy xe đạp mỗi buổi chiều… Phải chắc rằng bạn đã chọn đúng những hoạt động mà bạn yêu thích để chúng sẽ trở thành thói quen của bạn. 22


SV & cuộc sống

3. Một chế độ ăn cân đối

Đó là một bữa ăn nhiều rau củ, hoa quả, hạn chế dùng các chất béo bão hoà, các chế phẩm từ dầu mỡ và cholesterol. Một chế độ ăn cân bằng có thể cung cấp cho cơ thể bạn những dưỡng chất thiết yếu để duy trì một sức khoẻ tối ưu.

chứng tỏ bạn là người khoẻ mạnh. Các cơ sở của sự sảng khoái, thoải mái thể chất bao gồm: + Sức lực: Khả năng hoạt động của cơ bắp mạnh, có sức đẩy, sức kéo, sức nâng cao…do đó làm công việc chân tay một cách thoải mái như mang vác, điều khiển máy móc, sử dụng công cụ… + Sự nhanh nhẹn: Khả năng phản ứng của chân tay nhanh nhạy, đi lại, chạy nhảy, làm các thao tác kỹ thuật một cách nhẹ nhàng, thoải mái. + Sự dẻo dai: Làm việc hoặc hoạt động chân tay tương đối lâu và liên tục mà không cảm thấy mệt

5. Tránh những tác hại do môi trường

Bảo vệ làn da của bạn khi đi ra ngoài: tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Ăn mặc phù hợp với thời tiết để tránh tình trạng quá nóng hay quá lạnh.

mỏi. + Khả năng chống đỡ được các yếu tố gây bệnh: ít ốm đau hoặc nếu có bệnh cũng nhanh khỏi và chóng hồi phục. + Khả năng chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt của môi trường: Chịu nóng, lạnh, hay sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Không phải đương nhiên mà mỗi người chúng ta được sở hữu một thân thể khỏe mạnh. Đó phải là kết quả của quá trình gìn giữ và rèn luyện thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày.

Sưu tầm.

4. Khám sức khoẻ thường xuyên

Nên nhớ rằng bác sĩ chính là cộng sự đắc lực trong việc chăm sóc sức khoẻ cho bạn. Kiểm tra sức khoẻ đều đặn, bạn có thể biết được những vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành những khó khăn lớn.

6. Hạn chế sử dụng chất kích thích

Không nên sử dụng rượu bia quá mức, nếu họp mặt với bạn bè thì bạn nên uống có chừng mực. Thuốc lá cũng nên hạn chế, hoặc nếu chưa dùng bao giờ thì bạn cũng không nên tập hút thuốc. Trong tất cả các thói quen đó, ngủ đủ giấc, đúng giờ và tập thể dục đều đặn là những việc dễ dàng nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu có thể đặt mục tiêu và theo dõi thường xuyên cho 2 nhiệm vụ này, bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được một sức khỏe và tinh thần minh mẫn, đồng thời cũng tạo thuận lợi để rèn luyện trong những mặt khác.

23


NGÀY XA GIA ĐÌNH

SV & cuộc sống

Trong chúng ta, có lẽ ai cũng từng một lần ao ước, được lớn thật nhanh để thoát khỏi sự kiểm soát của ba mẹ, được thoả sức vùng vẫy giữa cuộc đời. Nhưng cuộc sống đâu phải chỉ có màu hồng, còn có những gam màu trầm buồn, tạo nên sự bất ngờ thú vị cho mỗi ngày trôi qua.

K

hi bước chân vào giảng đường Đại học, chúng ta đã đi được một bước ngoặt lớn của cuộc đời, nhưng không phải là tất cả, còn lắm chông gai đang chờ ta phía trước. Nhưng có lẽ đã thỏa được ao ước khi xưa “xa gia đình”, “sống tự lập”. Năm đầu là giai đoạn chuyển tiếp từ một học sinh cấp 3, chúng ta phải xa cái thời luôn được bảo bọc và che chở dưới sự quan tâm của gia đình, thầy cô, bạn bè. Chính thức trở thành sinh viên Đại học với môi trường mới, bạn mới, cách học tập mới, nơi ở mới và để trở thành con người thực sự trưởng thành, sinh viên phải tự lập trong mọi mặt của đời sống. Kỹ năng sống tự lập là khả năng tự chăm sóc bản thân từ ăn ở, đi lại đến quản lý chi phí sinh hoạt, học phí cũng như chủ động trong việc học hành như khả năng tự suy nghĩ và chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Là sinh viên xa nhà, chúng ta không còn được một mình một cõi riêng tư trong căn phòng yêu quý, mà phải ở chung với nhiều người có thể lạ - quen, phải tập cách sống tập thể, mỗi người mỗi tính mỗi quê hương và thói quen sinh hoạt khác nhau. Đôi khi không tránh khỏi những xích mích. Là sinh viên xa nhà, chúng ta không còn được chăm sóc chu đáo cơm ăn, áo mặc, đưa đón mỗi ngày, mà phải tự mình lo

24

lắng, chăm sóc bản thân, tự quản lý tiền bạc, chi tiêu. Đôi khi cũng không tránh khỏi thiếu hụt vào cuối tháng. Ăn chơi trác tán, cuối tháng mì tôm. Là sinh viên xa nhà, không còn ai nhắc nhở mỗi ngày: đi học, học bài, không còn sự khắt khe của giám thị, điểm danh gắt gao của thầy cô. Mỗi sinh viên sẽ có lịch học, thời khóa biểu riêng. Sẽ cực kỳ thoải mái, tự do. Nhưng nếu buông thả, sa đà trong sự thoải mái đó, sẽ phải trả bằng kết quả học tập bê bết và phí hoài quãng đời của sinh viên.Nhưng, là sinh viên xa nhà, chúng ta sẽ học được rất nhiều thứ, sau những lần thất bại, vấp ngã giữa cuộc đời khi chỉ một mình. Sẽ hiểu được, không ai yêu thương chúng ta bằng gia đình, không ai hiểu ta bằng ba mẹ, dù khi xưa ta vẫn nghĩ “ba mẹ lớn tuổi rồi, suy nghĩ khác tụi con”, và bỏ ngoài tai những lời dạy dỗ. Sau những mâu thuẫn bạn bè, ta sẽ hiểu nhau hơn, sẽ nghiệm ra ưu khuyết điểm của bản thân và dần hoàn thiện để chuẩn bị cho hành trang sau này. Sau những lần thi rớt, học lại, chúng ta sẽ biết rút ra được cách học và chơi hợp lý, học được cách sử dụng quỹ thời gian eo hẹp của một ngày, học được cách tự giác, kiềm chế bản thân trước những cám dỗ, và sự thoải mái. Sau những tháng ngày mì tôm, ta sẽ học được cách chi tiêu, cách quản lý tiền bạc và biết trân trọng giá trị của đồng tiền, công sức ba mẹ làm ra. Chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung đã nói rằng “Ta là sản phẩm của chính mình”. Vậy chúng ta hãy sống thật ý nghĩa, hãy tạo ra những sản phẩm đẹp, và luôn quý trọng bản thân mình vì sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhất.

M.M


SV & cuộc sống

Đ

ại học trong tôi là những ngày đi bộ nửa cây số từ bến xe buýt đến trường dưới cái nắng gay gắt và bụi tung mù đường của Thủ Đức, để rồi đến khi chạm đích chỉ thở nhẹ một hơi: “Đến nơi rồi!”. Đại học trong tôi là những chuyến du lịch phượt cùng hội bạn đến những vùng đất mới lạ. Chẳng có kế hoạch gì cả, cả đám chỉ việc vác ba lô lên vai và ngồi lên xe mà chạy bon bon.

Đại học trong tôi là những giây phút thắt lòng khi nghĩ đến chi phí sinh hoạt tháng này. Đời sinh viên, người ta quen thuộc với cảnh mì gói thay cơm, canh đại dương; ta chợt thèm se sắt nồi cơm mẹ nấu, nhớ cái chái bếp rực lửa ấm nồng, nhớ đĩa rau luộc, nhớ con cá mẹ làm. Thấy mình vẫn chưa làm gì được cho gia đình, tự buồn cho bản thân nhưng càng có động lực cho bản thân để học thật tốt với ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn. Đại học trong tôi là những ngày lăn xả hết mình cho

Đại học trong tôi là những lần vấp ngã, là những trưởng thành mà đến tận bây giờ khi nghĩ lại, tôi vẫn không thể nào quên. Rời xa vòng tay cha mẹ với niềm hứng khởi khám phá cuộc sống, non nớt, hời hợt; không biết bao nhiêu lần tôi vấp ngã, buồn bã, nhưng sau đó, tôi học được cách tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Sau mỗi vấp ngã, tôi lớn hơn một chút, trưởng thành hơn, biết cách trân quý cuộc sống và những con người xung quanh hơn. Đại học – khoảng thời gian tuyệt nhất đời người mà mỗi chúng ta sẽ không kịp nhận ra đến khi chúng ta sắp rời xa. Bốn năm chưa tròn gắn bó với mái trường yêu thương, chứng kiến từng lượt sinh viên ra trường, vào trường; chứng kiến sự trưởng thành của những đứa em, những người bạn và nhất là sự trưởng thành của bản thân để thấy tôi yêu nơi này biết bao. Thầm gửi lời cám ơn đến những người thầy, người cô, những người yêu thương tôi và cả những người tôi không quen biết. Cám ơn những va vấp trong cuộc đời để có được một con người như hôm nay. Cám ơn những cái nắm tay thật chặt, những vòng tay ôm thật ấm áp tình bạn bè đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi để tiếp bước trên cuộc đời này. Đại học trong tôi – sẽ chẳng thể nào quên!

M.T

ĐẠI HỌC TRONG TÔI

Đại học trong tôi là những tuần thức trắng học bài trước mùa thi, để rồi sau khi bước ra khỏi phòng thi, mắt chạm mắt, nhìn nhau cười trừ thay cho câu nói: “Tiêu rồi mày ạ” hay “Viết kịp không?”. Cấp 3 thường nói thầy cô khó quá, Đại học nói thầy cô ác quá, cho đề mà không biết viết gì cả để rồi lướt qua từng mùa thi, tôi lại có giữ cho mình những khoảnh khắc dễ thương, nhè nhẹ khi cả lũ bạn họp nhau lại ăn mừng “vượt cạn” thành công, bất chấp kết quả.

những hoạt động “màu xanh”, đem lửa nhiệt huyết đốt sáng những nơi tăm tối; là nơi tôi tìm thấy những “đồng chí” cùng nhau phấn đấu vì một đam mê cháy bỏng.

25


SV & cuộc sống

USUAL ENGLISH SENTENCES 1. About to (do something): To be

3. Account for (something): to

4. After all

5. All of a sudden

told by someone, in agreement with something.

“According to our teacher,...”

provide an explanation or answer for something. “The bad weather accounts for the accidents.”

Considering the fact that something happened, something that is usually assumed. “After all, he never phones you.”

6. As a matter of fact: Actually

7. As far as:

8. As for:

9. As if:

10. As long as

“As a matter of fact, we have been to the history museum many times.”

To the extent or degree of something. “As far as I know the movie will start in a few minutes.”

11. As soon as:

12. As to:

13. As well:

14. As well as:

15. Back and forth:

16. Better off:

17. Break down: (something)

18. Break up:

19. By the way:

20. Carry out (st)

on the point of doing something. “ I was about to leave when the phone rang.“

Just after something, when. “I phoned my friend as soon as I finished dinner.”

To be in a better situation than before “My friend would be better off if he sold his old car and bought a new one.”

26

2. According to (someone or something): As said or

With regard to, according to. “As to your question, I will answer it tomorrow.”

To divide something into parts. “We tried to break down the problem for further study.”

With regard to, concerning. “As for me, I think that I will return home now.”

In addition, also, too. “I plan to take a computer course this summer as well.“

To separate, to divide into groups or pieces. “Nobody wanted to break up their groups.”

In the same way that something would be, that “The drink tastes as if it were made with orange juice.”

In addition to someone or something “Please bring your swimming suit as well as your towel.”

Incidentally. “By the way, could you please bring your laptop computer tomorrow.”

Suddenly, without advance warning. “All of a sudden it became cloudy and began to rain.“

- Provided that, on condition that “As long as you promise to be careful you can borrow my car.”

Backwards and forwards “The argument went back and forth before the judge made a decision.”

- To put something into action, to accomplish something. “The scientist wanted to carry out several experiments.”


SV & cuộc sống

21. Come on!

Please, hurry, go faster. “Come on, stop doing that.”

26. Figure out:

to solve something. “I finally figured out how to use the new DVD player.”

31. For sure

Without doubt, certainly, surely. “I will go to the movie with you for sure next week.”

36. Get rid of (something)

22. Come up:

To happen unexpectedly “I will not be able to go to the party if something else comes up.”

28. Find out:

To write words in blank spaces “Please fill in this form and give it to the receptionist.”

To learn or discover something. “My mother is angry at me because she found out that I had quit my French class.”

32. Get back to (something)

33. Get into (something)

To return to something “I was happy to get back to my work after my holiday.”

To become interested or involved in something “I do not want to get into an argument with my friend.”

37. Get through (something)

38. Go ahead

to finish something. “My friend is having trouble getting through her final exams.”

41. Go through

42. Go with

46. In a way

To a certain extent, a little, somewhat. “In a way I want to go to the new restaurant but in a way I don`t really care.”

To produce or find a thought/idea/ answer “I tried to come up with a name for the new magazine”

27. Fill in (something):

To give or throw something away. “I bought a new TV set so I want to get rid of the old one.”

To discuss something, to look at something, to do something “The teacher decided to go through the exercise.”

23. Come up with (something)

To choose one thing rather than another. “We decided to go with the small rental car rather than the large one.”

47. In case

If, if something should happen “I will take my umbrella in case it rains.”

To begin to do something. “Let`s go ahead and start now. We can`t wait any longer.”

43. Hang out (somewhere/with someone)

To spend one`s time with no great purpose, to spend leisure time with friends

48. In common

shared together or equally, in use or ownership by all “I had nothing in common with the other members of the class.”

24. Deal with (something):

25. End up:

To be concerned with something, “We will deal with the boxes tomorrow.”

To do something that one had not planned to do. “We ended up eating after the movie last night.”

29. First of all:

30. for good:

34. Get into (somewhere)

35. Get out of (somewhere)

The very first thing “First of all we prepared the garden and then we planted the seeds.”

To enter somewhere “My friend wants to get into a good university.”

39. Go on: To continue “The game will probably go on for an hour after we leave”

44. Have (something) to do with (something)

Permanently “The city will close the public swimming pool for good next week.”

To leave somewhere, to escape from somewhere “I want to hurry and get out of my house.”

40. Go over (something) To examine or review something. “The accountant will go over the books tomorrow.”

45. Hold on

To be about something, to be on the subject of something.

- To wait a minute, to stop, to wait and not hang up the phone “Please hold on for a minute while I lock the window.”

49. In detail

50. In effect

Giving all the details, item by item “The saleswoman explained about the new product in detail.”

- For practical purposes, basically “The man’s silence was in effect a way of disagreeing with the other people in the meeting.”

27


Teen story

NHẬT KÝ NGƯỜI KHÔNG YÊU Ngày... tháng...năm.. Ngày đầu tiên làm sinh viên, thật xui xẻo. Không biết cú va đau điếng hồi sáng là tín hiệu bước vào giảng đường đại học sẽ sang trang mới, đẹp hơn, tươi hơn hay là bắt đầu những ngày rắc rối đây. Mà một phần cũng tại hắn. Ai bảo cứ chạy hồng hộc như mình, làm gì chẳng đâm sầm vào nhau. Đã thế lại còn mở miệng cười như nghé mới tìm thấy mẹ. Hắn nói gì nhỉ? “Miềng xin lỗi, bạn có răng không?”. “Miềng” là gì? Chẳng hiểu nữa. Lại thêm “có răng không”. Rõ ràng ngã xong mình đã đứng dậy mở miệng bắn liên thanh một hồi, sao hắn không nhìn thấy hàm răng close up của mình mà hỏi thế? Và trời ạ! Hắn cùng khoa với mình, tai hại nữa là cùng lớp. Hắn lại được chỉ định làm lớp trưởng. Tới lượt mình đứng lên tự giới thiệu với lớp, hắn trố mắt nhìn. Và hắn cười. Hình như hắn thuộc tuýp người thích khoe răng, nhưng dĩ nhiên răng hắn phải gọi răng mình bằng sư tỉ. Ngày...tháng...năm... Sáng nay mình bước ra khỏi phòng bằng chân phải hay chân trái mà trong tiết Anh Văn lớp trưởng

28 28

lại xuống ngồi bên. À! Không phải. Chỉ tại Lan béo trốn tiết đi ăn sáng nên trống chỗ. Người gì mà khi nào cũng ăn sáng. Nó ăn bất kể cái gì, lúc nào trước 12g đều là ăn sáng. Vậy mà suốt ngày còn kêu ca “Tại sao tao béo”. Còn lớp trưởng, sao không gương mẫu mà lại chơi chát giấy cơ chứ. Hắn viết qua mình, có vẻ là sự quan tâm của vị thủ lĩnh lắm “Sao mình thấy Thuỷ trầm vậy?”. Bực quá! Anh văn mình đã ù ù cạc cạc rồi mà không được yên để nghe cô giảng. “Trầm á! Tôi không nghĩ vậy. Có thể đó là bản tính rồi, lớp trưởng thông cảm!” “Thuỷ gọi mình bằng tên được không, gọi lớp trưởng nghe sao ấy. Mà Thuỷ xưng “tôi” nghe giống như những cuộc hội đàm của các phái đoàn chính phủ với nhau quá. Thuỷ tham gia phong trào với lớp đi, vui lắm đó”. Ái chà! Nhìn mặt hắn những tưởng không có chút tế bào gây cười vậy mà cũng biết ví von hay nhỉ. Nhưng mình thế nào thì mắc mớ gì tới hắn chứ. May mà khi ấy cô cứu nguy, hắn bị gọi lên đọc bài. Cái giọng của hắn dù đã vận hết gân mặt, méo miệng mà đọc vẫn trệu trạo mới buồn cười làm sao. Thật đáng đời!

Ngày...tháng...năm... Hôm nay đi dã ngoại. Mệt thật. Nhưng vui. Lần đầu tiên mình tham gia một buổi sinh hoạt tập thể lớn với lớp. Biết vậy mình đã không tự co mình lại. Ai lại như con ốc ấy. Tên lớp trưởng từng nói mình thế. Mà tên lớp trưởng lạ thật. Hắn hai chân, hai tay và một cái đầu như mình chứ mấy, sao cái gì hắn cũng biết tuốt. Khi làm quản trò tổ chức trò chơi hắn lôi hết cái đẹp, cái xấu, kể cả ngoại hình lẫn tính cách mỗi người ra mà nói, thật thì như đùa, đùa lại như thật vậy, khiến chẳng ai giận được mà chỉ cười lăn cuời bò. Kể cũng hay! À! Suýt quên tình huống này. Lúc cả lớp qua con suối nhỏ, đá kê gập ghềnh quá, mấy đứa con gái đi trước kêu oai oái sợ ngã. Thấy vậy lớp trưởng tháo giày, lội xuống suối để cho từng đứa nắm tay bước qua. Đến lượt mình, khi lớp trưởng chìa tay ra mình bảo mình đi được. Và mặc dù tim đập thình thịch, chân hơi run run vì sợ trượt ngã nhưng mình cũng cố gắng mím môi vượt qua. Ai lại đi nắm tay một tên con trai chứ. Ngày...tháng...năm... Khi nãy giở vở ra xem lại bài, vô tình thấy ở trang cuối có chữ “I love Thuy”. Ai viết vậy ta?

Mình nhìn kỹ lại, thì ra là nét chữ của lớp trưởng. Người gì to đầu còn chơi trò trẻ nít. Ý hắn là gì? Hắn muốn chọc mình với Thụy gà gô à? Tại Thụy ở cùng đường nên hay đi học với nhau, hội lớp tưởng có chuyện hô hoán ầm ĩ, cổ vũ nhiệt thành. Nhưng liệu hắn có ý khác không, ví dụ như hắn muốn bày tỏ gì với mình chẳng hạn. Mình tên Thuỷ, Thuỷ với Thụy khi viết cũng chỉ là Thuy. Thật chẳng biết là sao nữa. Mà nếu ý hắn là “I love Thuỷ” thật thì sao? Thôi, kệ hắn. Còn lâu mình mới “love” lại. Chờ đấy, mình phải ra trường đi làm, dồn tiền chu du khoảng ba năm rồi mới yêu và cưới. Ấy là chương trình mình đã mặc định sẵn. Ngày...tháng..năm... Mình hỏi hắn về ba chữ “trời đánh” hôm trước. Hắn tủm tỉm cười, nhưng vẫn không giấu được sự bối rối: “Tuỳ Thuỷ muốn hiểu sao cũng được”. “Có phải lớp trưởng thích chọc mình với Thụy lắm phải không?” Giọng mình hơi bực bực. Hắn lại cười, lần này không còn tủm tỉm nữa mà đã ra thành tiếng, và nói “Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu”. “Nên có một gã khờ bị ăn đấm, cho coi”. Mình vặt lại ngay, không cho câu thơ tài hoa của thi sĩ họ Đỗ rớt xuống


Teen story

đất. Rồi bỏ đi. Lúc ngoái lại thấy mặt hắn nhăn nhó, tồi tội. Liệu mình sử xự có quá đáng không nhỉ? Lẽ nào hắn có gì với mình thật. Chắc không phải. Nhưng nếu là thật thì mi sẽ xử trí ra sao hả Thuỷ? Nên nhớ mi cùng nhóm ba người thực hành với hắn. Còn phải làm việc với nhau dài dài. Ừ! Biết rồi, nhưng có gì đi nữa ta cũng cố thủ thôi, nhất định không yêu. Có mấy tình yêu sinh viên thành đâu. Thắm thiết đấy, nồng nàn đấy, tưởng chừng như hai là một, một là hai đấy rồi ra trường cũng mỗi người một ngã. Ngày...tháng...năm... Trời mưa cả tuần rồi. Ghét thật. Cả cái thành phố này nữa, đụng tí là đường đã ngập thành sông. Mấy ngày không đi đâu được khỏi xóm, ngồi nhìn mưa mà ê ẩm cả người. Đang lúc buồn thì hắn cùng mấy tên nữa đội mưa đến, bảo không khí lạnh mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đó, nước sẽ còn dâng cao, để chúng kê giường và đồ đạc lên, phòng nước vào phòng. Làm xong đâu đó cả bọn kéo đi, bảo là đến phòng các bạn nữ khác. Kể ra hắn làm lớp trưởng cũng chu đáo đấy chứ. Lúc đi hắn còn nán lại sau giúi cho mình túi ô mai và nói “Để Thuỷ ngậm cho đỡ buồn”. Mình sướng rân, tuy hơi ngại. Nhưng trong cảnh ngồi buồn đến mọc cả lông chân thì tội vạ gì không nhận. Vừa khi nãy hắn lại nhắn tin: “Ô mai có ngon

không Thuỷ”. “Ừ! Ngon lắm, cảm ơn lớp trưởng nhiều nha”. “Đã bảo không gọi là lớp trưởng mà. Thế Thuỷ thấy ô mai có vị gì?”. “Chua, mặn, ngọt và thơm lắm. Lớp trưởng chọn giỏi đó”. “Thế Thuỷ chỉ cảm nhận được các vị ấy thôi à, không còn thấy vị gì khác sao? Thôi! Thuỷ ngủ ngon.”

chuyện mình đã cho hắn một trận nên thân rồi. Từ trước tới nay có ai dám xâm phạm quyền độc lập tự chủ và toàn vẹn thân thể mình đâu. Vừa thẹn vừa tức. Cục tức lên đến tận cổ mà không dám làm gì nên càng tức hơn. Mẹ ơi! Sao hắn dám làm thế. Trán con giờ cứ râm ran mãi thôi!

Lạ thật! Hắn hỏi vậy là sao, còn vị gì nữa nhỉ?!

Ngày...tháng...năm...

Ngày...tháng...năm... Chiều nay đi học thể dục về, vừa vào tới phòng bỗng dưng mắt tối sầm lại, đầu nặng trịch. Nằm được lúc thì hắn và Lan béo vào để làm bài thực hành ở nhà. Bước chân vào cửa, thấy mặt mình nhợt nhạt, hắn luống cuống kêu mình bị trúng gió và nói Lan béo bắt gió cho mình. Nhưng Lan béo chịu, nó chẳng biết gì ngoài học và ăn. Thế là hắn xắn tay áo. Mình giãy nãy bảo không sao, lát khỏi liền. Nhưng hắn không chịu, và mình thua. Mà kể hắn cũng được, vừa ấn ấn xoa đều hai thái dương rồi miết một đường kéo về giữa trán mình đã thấy đầu nhẹ hẫng. Đúng lúc ấy Lan béo bảo nó sang phòng bên xin nước pha nước cam. Lan vừa bước ra khỏi phòng thì hắn dám cả gan hôn cái chụt vào giữa trán mình, rồi nói “Ổn rồi! Thuỷ sẽ khỏi nhanh thôi”. Trời ơi! Lúc hắn đánh gió dĩ nhiên mình phải nhắm mắt, khi giật mình mở mắt ra thì đã muộn. Sao hắn dám làm cái việc “sét đánh” ấy cơ chứ. Lúc ấy mà không sợ Lan béo biết

Tối qua mình mơ. Mà không phải mơ. Ác mộng. Hắn cùng mình đi chơi trên khu tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa. Hắn dắt tay mình. Chết thật. Tỉnh dậy thì tay mình ướt đẫm mồ hôi. Cả hai vượt mấy ngàn bậc lên đỉnh núi có tháp chuông hoà bình. Vừa lên tới nơi, mình còn ngồi thở vì mệt hắn đã đưa tay lên miệng làm loa, vừa chạy quanh chuông vừa la ra bốn hướng “Thuỷ ơi! Anh yêu em”. Xong rồi hắn gióng một hồi chuông như muốn thông báo cái tin lá cải này với cả đất trời. Mà tại sao lúc ấy mình không phản ứng gì lại nhỉ, chỉ cười e thẹn thôi. Vì mệt à? Không phải. Thế ra mình đồng ý à? Đời nào có chuyện ấy. Mình không yêu trong trường mà. Không yêu. Không yêu. Không yêu. Mi nhớ chưa Thuỷ? Ngày...tháng...năm... Cái Lan béo mắc dịch, hẹn nhau đi làm bài thu hoạch thực hành mà chờ mãi không thấy đâu. Nóng lòng hắn mới bảo hay hai đứa tính kết qủa trước rồi lát bắt Lan ghi thành bài. Nghe thế cũng phải, chờ Lan béo biết đến bao giờ, khéo nó lại đang

vướng lòng với tô bún hến hay bún mắm nêm nào cũng nên. Làm được đoạn thì vấp vào bài toán hắc quá. Nhưng chính lúc mình kêu “Ra rồi” thì hắn cũng dùng hai từ y chang thế thốt lên, như thể hắn đã biết trước, chỉ chờ mình để cùng nói. Hắn cười khì, bảo, cả hai viết ra tay rồi giơ lên xem ai đúng. Mình bắt hắn giơ tay trước. Hắn nói ưu tiên phụ nữ và trẻ em dưới hai tuổi. Mình không đồng ý, đòi oẳn tù tì. Mình thua. Vừa giơ kết quả lên thì hắn nói “Đúng rồi, nhưng chưa đủ”. Tò mò quá mình mới giục hắn nhanh đưa đáp án xem. Hắn rụt rè. Mình càng tò mò hơn, giục nữa. Nhưng khi năm ngón tay hắn vừa từ từ mở ra thì trời ơi! Đáp án của hắn là “I love Thuỷ”. Lần này là Thuỷ chứ không phải Thuy để phân vân nữa. Trong tích tắc, mình vả cái “bốp” vào tay hắn. Nhưng sao hắn lại nắm luôn được tay mình nhanh vậy? Hắn nói “Như thế này mới là một đáp án đầy đủ”. Mình hoảng hơn, giật tay lại. Hắn lì quá. Giữ tay chắc quá. Lúc ấy vùng vằng mãi mình đã chịu để tay mình trong tay hắn à? Không! Mình thích gì bàn tay ấy, mình nắm tên mình trong tay hắn chứ đâu có nắm tay hắn?! Mà bàn tay hắn thế nào nhỉ? Một bàn tay cứng rắn, vững chãi nhưng không khô mà còn nhiều hơi ấm nữa. Mẹ từng bảo những người con trai có bàn tay như vậy là có thể tin tưởng được. Liệu có phải không ta?! Văn Thanh Lê. 29 29


Góc giải trí

TRANH TÀI GIẢI ĐỐ SUDOKU 2 4 7

3

5

1

5 phần quà hấp dẫn dành cho các bạn nhanh tay giải đúng ô số sudoku và gửi đáp án về tòa soạn: Văn phòng đào tạo quốc tế OISP ĐH Bách Khoa Phòng 306 tòa nhà A4 ĐH Bách Khoa TP.HCM. Email: bantin@oisp.edu.vn

8 5

6

6

2

4 3

6

9

7

8

5

1 1

6

9 7

5

7

7

9

4

9

TRUYỆN CƯỜI Trong buổi lên đồng, hồn người chồng mới mất yêu cầu gửi gấp cho ông ta vài bao thuốc lá. - Nhưng ảnh đâu có nói là gửi theo địa chỉ nào, thiên đường hay địa ngục? - Người quả phụ thốt lên. - Hiển nhiên là địa ngục rồi! - Mụ hầu đồng xen vào - Nếu ở thiên đàng, hẳn ông ấy phải đòi thêm bật lửa hoặc diêm quẹt chứ! Trong nhà hàng sang trọng, thấy một thực khách đang cố buộc chiếc khăn ăn vào cổ, ông chủ nhăn mặt bảo với anh bồi: - Hãy đến nói với khách một cách hết sức lịch sự, rằng ở đây không nên làm như vậy. Anh hầu bàn đăm chiêu tiến đến gần vị khách kia và hỏi hết sức nghiêm túc: - Thưa, ngài định cạo râu hay cắt tóc ạ?

30


Góc giải trí

TIN TỨC GIẢI TRÍ

M

TV vừa mới châm ngòi cho quả bom MTV Video Music Awards 2012 bằng cách công bố danh sách các đề cử cùng với 2 tên tuổi đầu tiên sẽ biểu diễn trong chương trình năm nay. Sự trở lại của ngôi sao kì cựu 4 lần đoạt giải VMA - Alicia Keys, cùng hiện tượng âm nhạc đến từ Anh quốc - One Direction lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu đêm trao giải, chắc chắn đây sẽ là một trong những sự kiện âm nhạc đình đám nhất trong năm. Dự kiến MTV Video Music Awards sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 7g00 sáng, ngày 7/9 trên kênh MTV Việt Nam. Rihanna và Drake hiện đang giữ ngôi vương với 5 đề cử trong tay, bao gồm cả giải thưởng danh giá “Video of the Year” cho bài hit “We Found Love” và bản song ca tuyệt đỉnh của họ “Take Care”. Trong khi Drake nắm trong tay một loạt đề cử khác như “Best Hip Hop Video,” “Best Male Video,” “Best Art Direction” và “Best Cinematography”, Rihanna cũng không hề kém cạnh với “Best

Female Video,” “Best Choreography,” “Best Visual Effects” và “Best Pop Video”. Theo sát nút là Katy Perry với 4 đề cử. Cùng với sự bùng nổ của dòng nhạc Electronic Dance, lễ trao giải năm nay đã có thêm hạng mục đề cử mới: “Best Electronic Dance Music Video”. Một danh sách dài dằng dặc những tên tuổi khác cũng được xướng lên, bao gồm Kanye West, Gotye, Black Keys, Beyoncé, Skrillex, Frank Ocean, fun., Watch The Throne, Chris Brown, Justin Bieber, Lana Del Ray, Avicii, One Direction, Childish Gambino, Usher và nhiều gương mặt khác. MTV sẽ tiếp tục cập nhật các nghệ sĩ và khách mời tham dự chương trình.

Rihanna và Drake dẫn đầu MTV Award với 5 đề cử

Kể từ lần đầu tiên lên sóng vào năm 1984, MTV “Video Music Awards” đã ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn như là một chương trình nhằm giới thiệu và tôn vinh các nghệ sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng, đồng thời mang lại cho người hâm mộ những tiết mục âm nhạc đặc sắc, ấn tượng và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên toàn thế giới. Chưa từng có bất kì một chương trình nào khác có thể tạo ra những giây phút trọng đại, đáng nhớ trong văn hóa đại chúng như MTV “Video Music Awards”. Từ những huyền thoại như Madonna, Michael Jackson, Guns N’ Roses, Eminem và Nirvana đến những ngôi sao rực rỡ trong làng âm nhạc như Britney Spears, Taylor Swift, Kanye West, Beyoncé, Florence và the Machine, việc được đứng trên sân khấu đêm hội Video Music Awards có thể ngay lập tức thay đổi sự nghiệp của họ chỉ sau một đêm ngắn ngủi.

Theo: MTV

31


vào tháng 10/2012

32

Ống Kính OISP - Kỳ 13  

Ống Kính OISP - Kỳ 13