Page 1

chủng ngừa nếu xét nghiêm không có. Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B mãn tính, việc chủng ngừa cho những người sống trong gia đình của bạn thì miễn phí. Hãy gọi 1800 437 222 để biết thêm thông tin.

Làm thế nào tôi có thể tự lo cho mình?

Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B và không có miễn dịch với bệnh viêm gan siêu vi A, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được chũng ngừa viêm gan A. Đồng thời bạn cũng nên hạn chế việc uống rượu. Nên nhớ để an toàn khi mang thai tuyệt đối không nên uống rượu. Chúng tôi đề nghị gan của bạn nên được kiểm tra mỗi sáu tháng. Điều này sẽ bảo đảm phát hiện sớm nếu bệnh gan tiến triển. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bắt đầu chương trình theo sát.

Con tôi có vẫn cần phải chủng ngừa không?

Tất cả các em bé sinh ra tại Úc sau tháng 5 năm 2000 được chích một liều chủng ngừa viêm gan siêu vi B lúc mới sanh, tiếp theo là chủng ngừa 3 liều viêm gan siêu vi B tiêu chuẩn. Thời gian chích cho các liều kế tiếp là 2, 4 và 6 tháng. Thuốc chủng ngừa này rất an toàn, ngay cả đối với trẻ sinh thiếu tháng.

Để biết thêm thông tin

Hepatitis SA Helpline 1800 437 222

www.hepsa.asn.au.

Khi nào

Trẻ sơ sinh của bà mẹ bị viêm gan B mãn tính nên nhận được:

Lúc mới sinh (trong vòng 12 giờ)

Liều chủng ngừa viêm gan B lúc mới sanh

2 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ nhì

Ttôi có cần chủng ngừa không?

4 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ ba

Nếu các kết quả thử nghiệm cho thấy bạn không bị viêm gan siêu vi B, điều quan trọng là phải biết nếu bạn có kháng thể để bảo vệ bạn không bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Nếu bạn không có khả năng miễn dịch, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm thích hợp để bạn được chủng ngừa.

6 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ tư

Nếu tôi không bị viêm gan siêu vi B thì sao?

PO Box 782, Kent Town SA 5071

For more information: 1800 437 222 Developed in consultation with the Department of Microbiology and Infectious Diseases, Women's and Children's Hospital. Thank you to Community Access Service SA for their support in the development of the Vietnamese version this resource.

SA Health has contributed funds to this program Last update: Jan 2017

Illustrations © Adil Soh-Lim

Bệnh viêm gan B và mẹ tương lai


Viêm gan siêu vi B là gì?

Viêm gan siêu vi B là loại siêu vi khuẩn B gây ra, theo thời gian nó có thể dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan. Ở Úc, khoảng 380 người chết mỗi năm do viêm gan siêu vi B.

thai của bạn. Các loại thuốc (tenofovir hoặc telbivudine) làm giảm lượng vi khuẩn trong máu của bạn và giúp bảo vệ em bé của bạn không bị nhiễm viêm gan siêu vi B.

Tại sao tôi phải đi xét nghiệm viêm gan siêu vi B?

Hầu hết những người bị viêm gan siêu vi B mãn tính không có triệu chứng gì. Tất cả những phụ nữ mang thai ở Úc đều làm xét nghiệm viêm gan siêu vi B để có kế hoạch thích hợp bảo vệ em bé khi mới sinh ra. Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang con của mình trong lúc sanh nở. Khoảng 9 trong 10 trẻ sinh bị nhiễm viêm gan siêu vi B sẽ trở thành viêm gan siêu vi B mãn tính (dài hạn). May mắn thay, có nhiều cách để bảo vệ em bé của bạn khỏi nhiễm bệnh.

Nếu tôi bị viêm gan siêu vi B, tôi có cần điều trị không?

Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B, bác sĩ sẽ lên kế hoạch quản lý bệnh phù hợp với bạn ở giai đoạn này. Viêm gan siêu vi B có thể được điều trị bằng thuốc để kiểm soát vi khuẩn nhưng cách điều trị chỉ thích hợp vào những giai đoạn nhất định của sự nhiễm trùng, vì vậy không phải người nào cũng cần phải điều trị. Đôi khi, khi mức độ vi khuẩn trong máu cao, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc cho bệnh viêm gan siêu vi B của bạn để sử dụng trong thời kỳ mang

Nếu một loại thuốc được kê toa, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn thêm thông tin về loại thuốc này, về việc thai nghén và cho con bú của bạn. Hãy thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ.

Tôi có thể bảo vệ em bé của tôi khỏi bị viêm gan siêu vi B không?

Em bé của bạn có thể được bảo vệ khỏi bị viêm gan siêu vi B nếu em nhận được một mũi chích viêm gan siêu vi B Immunoglobulin (HBIG) và một liều chủng ngừa viêm gan B trong 12 giờ đầu tiên sau khi được sinh ra. Sau đó cần được chủng ngừa thêm ba liều nữa trong vòng 6 tháng tới. Tất cả các em bé sinh ra ở úc điều được tiêm chủng giống như nhau. Điều quan trọng là con của bạn phải tiêm chủng viêm gan siêu vi B đúng thời gian quy định. Nó sẽ

hiệu quả cao trong việc bảo vệ con bạn chống lại bệnh viêm gan siêu vi B. Con của bạn sẽ được làm xét nghiệm viêm gan siêu vi B từ 3 đến 12 tháng sau khi được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Đảm bảo rằng việc chủng ngừa có hiệu quả và bảo vệ con bạn không bị viêm gan siêu vi B Khi nào

Trẻ sơ sinh của bà mẹ bị viêm gan B mãn tính nên nhận được:

Lúc mới sinh (trong vòng 12 giờ)

Ÿ Viêm gan B Immunoglobulin (HBIG)

Ÿ Liều chủng ngừa viêm gan B lúc mới

2 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ nhì

4 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ ba

6 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ tư

sanh

3 đến 12 tháng Các xét nghiệm về kháng thể bề mặt Viêm sau khi hoàn tất gan B và kháng nguyên bề mặt viêm gan B việc chủng ngừa để xác nhận được bảo vệ viêm gan B

Có cho con bú sữa mẹ được không?

Vâng. Bú sữa mẹ rất an toàn cho em bé. Viêm gan siêu vi B không lây truyền qua sữa mẹ.

Còn gia đình tôi thì sao?

Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không phòng ngừa và chia sẻ các vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo hay kim chích. Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B thì phải đảm bảo những người thân trong gia đình của bạn phải đi làm xét nghiệm viêm gan siêu vi B và được

Hep B & Mothers to be (Vietnamese)  

Vietnamese pamphlet explaining why all pregnant women need to be tested for hepatitis B. Written consultation with doctors from the Women's...

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you