Issuu on Google+

Còn gia đình của tôi thì sao? Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không phòng ngừa và chia sẻ các vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo hay kim chích. Các thành viên trong gia đình của bạn cũng nên xét nghiệm viêm gan siêu vi B và nhận chủng ngừa nếu họ không có khả năng miễn dịch. Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B mãn tính, việc chủng ngừa cho những người sống trong gia đình của bạn thì miễn phí.

Làm sao tôi có thể tự lo cho mình được? Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B, đề nghị bạn nên chủng ngừa viêm gan siêu vi A để tránh cho gan của bạn không bị nhiễm trùng thêm và tránh hoặc giảm thiểu chuyện uống rượu của bạn. Chúng tôi đề nghị gan của bạn nên được kiểm tra mỗi sáu tháng. Điều này sẽ bảo đảm phát hiện sớm nếu bệnh gan tiến triển. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bắt đầu chương trình theo sát.

Nếu tôi không bị viêm gan siêu vi B thì sao? Ttôi có cần chủng ngừa không? Nếu các kết quả thử nghiệm cho thấy bạn không bị viêm gan siêu vi B, điều quan trọng là phải biết nếu bạn có kháng thể để bảo vệ bạn không Last update: Jan 2017

bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Nếu bạn không có khả năng miễn dịch, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm thích hợp để bạn được chủng ngừa.

Con tôi có vẫn cần phải chủng ngừa không? Tất cả các em bé sinh ra tại Úc sau tháng 5 năm 2000 được chích một liều chủng ngừa viêm gan siêu vi B lúc mới sanh, tiếp theo là chủng ngừa 3 liều viêm gan siêu vi B tiêu chuẩn. Thời gian chích cho các liều kế tiếp là 2, 4 và 6 tháng. Thuốc chủng ngừa này rất an toàn, ngay cả đối với trẻ sinh thiếu tháng. Để biết thêm chi tiết, hãy gọi số 1800 437 222 hay

xem trang www.hepsa.asn.au. Khi nào

Trẻ sơ sinh của bà mẹ bị viêm gan B mãn tính nên nhận được:

Lúc mới sinh (trong vòng 12 giờ)

Liều chủng ngừa viêm gan B lúc mới sanh

2 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ nhì

4 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ ba

6 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ tư

PO Box 782, Kent Town SA 5071

For more information: 1800 437 222 Developed in consultation with the Department of Microbiology and Infectious Diseases, Women's and Children's Hospital. Hepatitis SA would like to thank Community Access Service SA for their support in the development of this resource. SA Health has contributed funds to this program

Bệnh viêm gan B và mẹ tương lai


Viêm gan siêu vi B là gì? Viêm gan siêu vi B là loại bệnh viêm gan do siêu vi khuẩn B gây ra trong gan, nó có thể dẫn đến tử vong sớm vì nó có thể dẫn đến ung thư gan hoặc suy gan. Ở Úc, khoảng 380 người chết mỗi năm do viêm gan siêu vi B.

Nếu bạn đã được xét nghiệm viêm gan siêu vi B, hãy hỏi bác sĩ của bạn về kết quả để biết được tình trạng của bạn và những gì bạn nên làm.

Tôi có thể bảo vệ em bé của tôi khỏi bị viêm gan siêu vi B không?

Tại sao tôi phải đi xét nghiệm viêm gan siêu vi B?

Em bé của bạn có thể được bảo vệ khỏi bị viêm gan siêu vi B nếu em nhận được một mũi chích viêm gan siêu vi B Immunoglobulin (HBIG) và một liều chủng ngừa viêm gan B trong 12 giờ đầu tiên sau khi được sinh ra. Sau đó cần được chủng ngừa thêm ba liều nữa trong vòng 12 tháng tới.

Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang con của mình trong lúc sinh nở. Khoảng chín trong 10 trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan siêu vi B sẽ trở thành viêm gan siêu vi B mãn tính (dài hạn). May mắn thay viêm gan siêu vi B có thể được ngăn ngừa với thuốc chủng ngừa rất an toàn và hiệu quả. Hầu hết những người bị viêm gan siêu vi B mãn tính không có triệu chứng gì cả. Là một người mẹ tương lai, bạn cần nên kiểm tra xem bạn có bị viêm gan siêu vi B mãn tính hay không để chuẩn bị những bước đi đúng đắn cho việc bảo vệ con của bạn. Trẻ mới sinh nếu bị nhiễm viêm gan siêu vi B, có 90% khả năng phát triển thành bệnh nhiễm trùng mãn tính(suốt đời).

Xét nghiệm viêm gan siêu vi B cho thấy gì? Các xét nghiệm viêm gan siêu vi B sẽ cho biết hiện nay bạn có bị nhiễm trùng viêm gan siêu vi B không, và nếu bạn không bị nhiễm hiện nay, thì bạn có khả năng miễn dịch bệnh viêm gan siêu vi B hay không.

Nếu một loại thuốc được kê toa, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn thêm thông tin về loại thuốc này, về việc thai nghén và cho con bú của bạn. Hãy thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ.

Nếu tôi bị viêm gan siêu vi B thì sao tôi có cần điều trị không? Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B, bác sĩ sẽ lên kế hoạch quản lý bệnh phù hợp với bạn ở giai đoạn này. Viêm gan siêu vi B có thể được điều trị bằng thuốc để kiểm soát vi khuẩn nhưng cách điều trị chỉ thích hợp vào những giai đoạn nhất định của sự nhiễm trùng, vì vậy không phải người nào cũng cần phải điều trị. Đôi khi, khi mức độ vi khuẩn trong máu cao, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc cho bệnh viêm gan siêu vi B của bạn để sử dụng trong thời kỳ mang thai của bạn. Các loại thuốc (tenofovir hoặc telbivudine) làm giảm lượng vi khuẩn trong máu của bạn và giúp bảo vệ em bé của bạn không bị nhiễm viêm gan siêu vi B.

Khi nào

Trẻ sơ sinh của bà mẹ bị viêm gan B mãn tính nên nhận được:

Lúc mới sinh (trong vòng 12 giờ)

Ÿ Viêm gan B Immunoglobulin (HBIG)

Ÿ Liều chủng ngừa viêm gan B lúc mới

2 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ nhì

4 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ ba

6 tháng

Liều chủng ngừa viêm gan B thứ tư

sanh

3 đến 12 tháng Các xét nghiệm về kháng thể bề mặt Viêm sau khi hoàn tất gan B và kháng nguyên bề mặt viêm gan B việc chủng ngừa để xác nhận được bảo vệ viêm gan B

Có cho con bú sữa mẹ được không? Bú sữa mẹ là an toàn cho em bé . Viêm gan siêu vi B không lây truyền qua sữa mẹ.


Hep B & Mothers to be (Vietnamese)