Page 1

2019 Chúc Mừng Năm Mới

www.missionmsd.fr


Quả thật linh hồn tôi được an nghỉ nơi Ðức Chúa Trời; Chỉ một mình Ngài ban ơn cứu rỗi cho tôi. Thi-thiên 62,1


Mến chào anh chị em! Thông qua cuốn lịch nhỏ này, chúng tôi ao ước gửi đến bạn một sự khám phá mới hoặc tiếp tục khám phá thông điệp của Kinh Thánh. Mỗi tuần, chúng tôi đề xuất bảy câu kinh thánh, mỗi ngày bạn xem một câu. Mỗi trang mang một chủ đề kinh thánh khác nhau và được giải thích ngay ở phía sau của mỗi trang ấy. Cả 52 chủ đề ứng với 52 tuần trong năm sẽ đem đến cho bạn một sự nhận biết về thông điệp của Thánh Kinh.

Chúng tôi là ai? Chúng tôi là những Cơ Đốc nhân; chúng tôi ao ước, với lòng thương xót của Thiên Chúa, rao truyền Phúc Âm Tin Lành. «Tin Lành» có nghĩa là: Tin Tức Tốt Lành. Phúc Âm Tin Lành được ghi chép trong quyển Kinh Thánh, đây không phải là một quyển sách bình thường, nhưng là sứ điệp mà Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người.

Cách tìm một câu Kinh Thánh Khi bạn xem một địa chỉ kinh thánh ghi như sau: «II Cô-rinh-tô 4,17-18», có nghĩa là câu kinh thánh ấy được chép trong sách thư tín Cô-rinh-tô thứ nhì. Tiếp theo là «4,17-18» nghĩa là : đoạn 4, từ câu 17 đến câu 18. Một ví dụ khác: Giăng 3,16: Câu kinh thánh này muốn nói:

«Vâng, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ đặt niềm tin vào Con ấy thì sẽ thoát khỏi sự hư mất và người ấy sẽ được sự sống vĩnh cửu». Những câu kinh thánh có thể được trích dẫn từ những bản dịch kinh thánh khác nhau, với mục đích dễ hiểu hơn cho bạn. Đôi khi có những chữ viết tắt bởi khuôn khổ bài viết có hạn.

www.missionmsd.fr

© MSD, Médias Service Diffusion, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex www.missionmsd.fr in collaboration with Medienarche.de

Mọi sự trích dẫn, ngay cả chỉ một phần của nội dung bài viết cần được sự đồng thuận của người viết. 1


Nếu bạn muốn gửi quyển Trésors Cachés 2019 cho bạn bè! Bạn có thể gửi tặng quyển lịch 2019 này cho bạn bè hay người thân. Hãy điền vào mẫu đơn bên dưới với số lượng mà bạn cần. Bạn sẽ nhận được quyển lịch cùng với biểu giá. Ông/Bà Địa chỉ :

Xin vui lòng cho biết số lượng : « Trésors cachés » bản tiếng Pháp « Verborgene Schätze » bản tiếng Đức « Tesori nascosti » bản tiếng Ý « Tesoros escondidos» bản tiếng Tây Ban Nha « Tesouros Escondidos » bản tiếng Bồ Đào Nha bản tiếng Ả-rập bản tiếng Việt

Và gửi đến địa chỉ: Tại Pháp : MSD, Médias Service Diffusion, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex +33 (0)5 55 25 72 25 09 Giờ mở cửa : từ thứ hai đến thứ sáu 9-12 h. và 14-17 h. www.missionmsd.fr - contact@missionmsd.fr Tại Thuỵ Sỹ : MSD, Médias Service Diffusion, CH - 3714 Frutigen, Suisse www.msd-online.ch - info@msd-online.ch 2


Tháng giêng 2019

Ta là người chăn tốt;

người chăn tốt hy sinh tính mạng mình cho chiên.

1 Thứ ba

Giăng 10,11

4 Thứ năm

2 Thứ hai

Xuất Ê-díp-tô Ký 34,6 CHÚA đi qua trước mặt ông và hô: “CHÚA! CHÚA! Ðức Chúa Trời thương xót và đầy ơn, Chậm giận, chan chứa tình thương, và chân thật.

Giăng 4,7 Anh chị em yêu dấu, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu đến từ Ðức Chúa Trời. Ai yêu thì được sinh ra bởi Ðức Chúa Trời và biết Ðức Chúa Trời.

3 Thứ ba

5 Thứ sáu

Giăng 4,8 Ai không yêu thì không biết Ðức Chúa Trời, vì Ðức Chúa Trời là tình yêu.

Thi-thiên 86,5

Vì CHÚA ôi, Ngài là Ðấng rất tốt, Ngài sẵn lòng tha thứ, Và có dư dật tình thương đối với người cầu khẩn Ngài.

3


Tuần 1

TRÁI TIM CỦA THIÊN CHÚA Như chúng ta đều biết rằng, trái tim của con người hoạt động với bốn ngăn: hai ngăn bên trái và hai ngăn bên phải, hay còn được gọi là “tâm thất” và “tâm nhĩ” . Sự đồng bộ trong khi hoạt động của các bên van tim được xem như là một sự đồng bộ hoàn hảo. Khi co bóp, tim chúng ta tạo áp lực để đẩy máu chảy từ tâm nhĩ sang tâm thất, qua đó tim có thể đưa máu đi và cung cấp đầy đủ cho cả cơ thể, quá trình này cứ lặp đi lặp lại cả trăm ngàn lần 24/24 và cả chục triệu lần trong cả cuộc đời chúng ta. Cực kỳ hoàn hảo, cực kỳ kỳ diệu, cũng như là cả trăm ngàn điều kỳ diệu khác trong thiên nhiên như muốn nói cho chúng ta biết đến sự thông thái của Thiên Chúa, mà người Việt chúng ta gọi là Thượng Đế, là Ông Trời. Nhưng trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chỉ giới hạn trong việc nói về Thiên Chúa, biết rằng «Thiên Chúa là tình yêu» và trái tim của Ngài giống như trái tim của một người cha. Ngài muốn cho chúng ta thấy rằng Ngài là một người cha yêu thương và muốn chúng ta gọi Ngài rằng: «Thiên Chúa là Cha chúng con». Đây là một sự thật mà chắc chắn rằng chúng ta không thể tìm thấy trong bất kỳ một tôn giáo nào khác. Cha Thiên Thượng đang gọi và đang chờ đợi chúng ta. Mỗi một nhịp tim của chúng ta có cùng một nhịp đập với tim của người Cha Thiên Thượng ấy, nhịp tim đó như muốn nói rằng: — Ta yêu con, hãy đến với ta. A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh: I Giăng 4 ,12 - 19 (I Giăng đoạn 4, từ câu 12 đến 19)

4

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng giêng 2019 Con người do phụ nữ sinh ra,

Sống ngắn ngủi ít ngày,

đầy những âu lo phiền muộn.

6 Chủ nhật

Gióp 14,1

10 Thứ năm

7 Thứ hai

Thi-thiên 52,3 Ngươi yêu mến gian ác hơn thánh thiện,Ngươi thích nói dối hơn nói thật. (Sê-la)

Thi-thiên 39,6 Ðức công chính của Ngài như núi non hùng vĩ; Công lý của Ngài thăm thẳm tựa vực sâu. CHÚA ôi, Ngài đã bảo tồn loài người lẫn loài thú.

11 Thứ sáu

8 Thứ ba

Thi-thiên 90,10

Tuổi tác của chúng con đến được bảy mươi, Còn nếu mạnh khỏe thì đến tám mươi, Nhưng niềm kiêu hãnh của những năm đó chẳng qua là lao khổ và buồn thảm, Vì đời sống chóng qua, và chúng con bay đi mất.

Thi-thiên 90,5-6 Ngài làm cho đời người trôi nhanh như dòng nước lũ, Thoáng qua như một giấc ngủ. Ðời người như cỏ mọc ban mai, Sáng sớm chúng mọc lên và xanh tươi, Chiều lại chúng héo khô và tàn tạ.

12 Thứ bảy

9 Thứ tư

Rô-ma 2,4 Hay bạn coi thường sự phong phú của đức nhân từ, sức chịu đựng, và lòng khoan dung của Ðức Chúa Trời? Bạn không biết rằng lòng nhân từ của Ðức Chúa Trời cốt để bạn có cơ hội ăn năn sao?

Thi-thiên 90,12 Xin dạy chúng con biết đếm số ngày của chúng con, hầu chúng con được lòng khôn ngoan.

5


Tuần 2

CHUYỆN VỀ NHỮNG CÁNH CỬA

Có rất nhiều vấn đề khi ta nói chuyện về những cánh cửa. Ví dụ như, có người bị u đầu, dập mũi do vì bị cánh cửa va vào chẳng hạn, hay có người phải dùng cố hết sức để mở một cánh cửa khi nó bị kẹt, hoặc là đơn giản hơn, có người buồn chán cuộc đời, cứ cảm thấy sao dường như mọi cánh cửa đều đóng kín trước mặt họ. Hay cũng có khi bạn đang đi vào thì lại có ai đó chạy ra mở cửa cho bạn và còn nói: xin mời anh, chị vào. Nhà văn trào phúng Grégoire Lacroix từng nói: “Nếu như Thiên Đàng có một cánh cửa, thì hẳn là sẽ phải có tường xây xung quanh” Thường thì, những câu nói như thế chỉ để mục đích là chọc cười thiên hạ mà thôi. Nhưng nếu suy nghĩ một chút thì lại đúng với Kinh Thánh đã chép. Kinh Thánh xác nhận có thật một cánh cửa để vào được Thiên Đàng và người ta thường thì lại đến nơi cửa này sớm hơn là biết đến sự hiện diện của cửa ấy, có ý như muốn nói đến những ai thích sống cuộc đời thênh thang, nghĩ đời còn dài chưa muốn ăn năn, chưa muốn tin vào sự hiện diện của Trời nhưng nào ngờ bất chợt qua đời rồi thì có muốn ăn năn, hối cải, gọi Trời thì đã muộn. Dù cho cuộc sống của chúng ta có dài hay ngắn đi nữa, thì bạn hãy tự hỏi: Liệu cánh cửa Thiên Đàng này có mở ra cho tôi không? Trong Phúc Âm Tin Lành, Chúa Jesus nói rằng cánh cửa Thiên Đàng không tự mở ra cho mọi người. Ngài có lý do để nói như vậy vì chính Chúa Jesus đã xác nhận; “Ta là cái cửa! Nếu ai bởi Ta mà vào, thì sẽ được cứu…» (Giăng 10,9) Còn bạn, bạn có mời Chúa Jesus vào và ngự trị trong lòng của bạn chưa? Lòng tin và lòng hy vọng của bạn có đặt nơi Chúa Jesus chưa? A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh: Giăng 9,39 đến 10,10

6

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng giêng 2019

Vì mọi vật do Ðức Chúa Trời dựng nên đều tốt cả,

không vật gì đáng bỏ, miễn là được nhận lấy với lòng biết ơn, vì nhờ lời Ðức Chúa Trời và lời cầu nguyện mà vật đó được thánh hóa.

13 Chủ nhật

1 Ti-mô-thê 4,4

17 Thứ năm

14 Thứ hai

Truyền-đạo 7,29 Này, tôi đã khám phá ra một điều độc đáo nầy nữa: Ðức Chúa Trời đã dựng nên con người để sống ngay lành chánh trực, nhưng con người cứ toan tính nọ kia, khiến lòng họ sinh ra những ý nghĩ gian tà bất chính.

Sáng-thế Ký 1,31 Ðức Chúa Trời thấy mọi việc Ngài đã làm đều rất tốt đẹp. Vậy có hoàng hôn và bình minh – ngày thứ sáu.

15 Thứ ba

Thi-thiên 95,6 Xin hãy đến, chúng ta hãy sấp mình xuống thờ lạy; Chúng ta hãy quỳ gối xuống trước mặt CHÚA, Ðấng Tạo Hóa của chúng ta.

18 Thứ sáu

Sáng-thế Ký 1,26-27 (Ðức Chúa Trời) “Chúng Ta hãy dựng nên loài người theo hình ảnh Chúng Ta…Vậy Ðức Chúa Trời dựng nên loài người theo hình ảnh Ngài…theo hình ảnh Ðức Chúa Trời. Ngài dựng nên người nam và người nữ.

16 Thứ tư

Truyền-đạo 3,11 Ngài đã làm mọi sự tốt đẹp đúng vào thời điểm của chúng… Ngài còn đặt vào tâm trí con người khái niệm về vĩnh hằng; dù vậy con người vẫn không thể thấu triệt những gì Ðức Chúa Trời đã làm từ đầu đến cuối.

19 Thứ bảy 7

Ma-thi-ơ 5,48 Vậy các ngươi phải trở nên trọn vẹn như Cha các ngươi trên trời là Ðấng trọn vẹn.


Tuần 3

SỰ RA ĐỜI Thật là cảm động khi thấy khoảnh khắc vừa ra đời của một em bé. Kỳ diệu làm sao vì đó là một cuộc đời của một con người được sanh ra và lớn lên! Đôi mắt bé bỏng ấy dần mở ra và cũng chính với đôi mắt ấy, đứa trẻ sẽ bước vào và khám phá một thế giới rộng lớn xung quanh nó với bao điều lý thú. Nó sẽ được thấy những gì mà nó từng nghe nói từ trong bụng mẹ. Nhưng khi lớn lên rồi, thì cũng chính với đôi mắt ấy lại nhìn thấy cuộc đời sao lại không đẹp như những gì nó đã thấy trong lần đầu. Điều này làm cho tôi nhớ lại câu chuyện về Sự Sáng Tạo của Chúa Trời, vào lúc mà Adam và Êva được lần đầu mở mắt. Họ chỉ thấy có vài điều duy nhất: một thế giới hoàn hảo, nơi mà mọi thứ hoà hợp và hạnh phúc, điều dễ hiểu là vì chính Chúa đã tạo ra thế giới của chúng ta. Ngày nay, đôi lúc chúng lại muốn nhắm mắt lại để khỏi phải nhìn thấy thế giới đầy đau khổ này. Bởi vậy, nhiều người lại hay thích đổ lỗi cho Trời, tại Trời mà tôi khổ đau. Nhưng lại quên rằng qua câu chuyện về sự bất tuân của Adam và Eva, Chúa Trời muốn chỉ ra rằng chính loài người phải chịu trách nhiệm cho việc đã đưa khổ đau và tội lội đi vào trong thế gian này. Nhưng cho đến nay, Chúa Trời vẫn không từ bỏ cũng chẳng ném bỏ những gì mà Ngài đã tạo ra. Đây chính là điều mà những lời Kinh Thánh về Sự Sáng Tạo muốn cho chúng ta biết. Và cũng chính là điều mà Phúc Âm Tin Lành đã xác nhận. A.P. Xin mời đọc Kinh Thánh: Nê-hê-mi 9,6

8

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng giêng 2019

Các ngươi sẽ biết

sự thật,

và sự thật sẽ giải thoát các ngươi được

tự do.

20 Chủ nhật

Giăng 8,32

24 Thứ năm

21 Thứ hai

1 Tê-sa-lôni-ca 2,13 Vì anh chị em đã tiếp nhận lời của Ðức Chúa Trời do chúng tôi truyền cho như tiếp nhận chính lời của Ðức Chúa Trời…đó chính là lời của Ðức Chúa Trời đang hành động trong… những người có lòng tin.

Giăng 15,3 Các ngươi đã được trong sạch nhờ lời Ta đã phán với các ngươi.

22 Thứ ba

Gia-cơ 1,21 Vậy hãy cất bỏ khỏi anh chị em mọi điều ô uế và những gì xấu xa gian ác còn lại, với lòng khiêm nhường hãy tiếp nhận Lời được cấy trong anh chị em, đó là Lời có thể cứu linh hồn anh chị em.

25 Thứ sáu

Gia-cơ 1,18 Theo ý muốn của Ngài, Ngài đã dùng Lời chân lý sinh chúng ta, để chúng ta có thể thành một loại trái đầu mùa trong các loài thọ tạo của Ngài.

23 Thứ tư

Ê-sai 55,11 Thì lời của Ta cũng vậy; Những lời đã ra từ miệng Ta sẽ chẳng trở về không, Nhưng chúng sẽ làm xong mọi điều Ta muốn, Và hoàn tất những gì Ta sai khiến chúng.

26 Thứ bảy 9

Hê-bơ-rơ 4,12 Vì lời của Ðức Chúa Trời là sống và linh nghiệm, sắc bén hơn mọi gươm hai lưỡi, xuyên thấu vào đến nỗi có thể chia hồn và linh, cốt và tủy, phân biệt những tư tưởng và ý định trong lòng.


Tuần 4

KINH THÁNH SÁCH GIĂNG Kinh Thánh đã được dịch ra từ tiếng Hê-bê-rơ và tiếng Hy Lạp. Những tác giả khi tham gia viết Kinh Thánh, họ ý thức được việc chuyển tải nguyên vẹn Lời của Chúa. Có rất nhiều bản dịch tiếng pháp về Kinh Thánh và đó đều là kết quả của sự làm việc nghiêm túc. Kinh Thánh thật là một báu vật, nhưng đôi lúc báu vật ấy lại bị phủ đầy bụi vì được dùng như là một vật trang trí trên kệ sách. Tệ hơn, có người còn dùng Kinh Thánh như một lá bùa hay là một vật lấy hên. Kinh Thánh đôi khi cũng được đặt trang trọng trên giá sách hoặc để ngay cạnh đầu giường nhưng lại không bao giờ được đọc đến. Lại nữa, Kinh Thánh cũng có thể là nguyên nhân của những cuộc cãi vã tranh luận thậm chí một cuộc tranh luận cực kỳ gay gẳt để rồi bị dắt dẫn vào một niềm tin lầm lạc khác. Dù là lý do gì đi nữa, tôi chọn một sách Kinh Thánh mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến: KINH THÁNH SÁCH GIĂNG. Đây là cuốn Kinh Thánh mà tôi đã khám phá ra cách đây 50 năm và bây giờ tôi vẫn xem sách ấy là sách yêu thích nhất của tôi. Giăng là người mà Thiên Chúa đã dùng để đụng chạm vào lòng tôi. Hồi trước, tôi chẳng biết một tý gì về Kinh Thánh, nhưng cuộc đời của Giăng đã phản ánh lên thông điệp của Kinh Thánh bởi qua lời nói, thái độ, tình yêu và sự kiên nhẫn. Đó là tại sao tôi nói rằng Kinh Thánh sách Giăng là sách mà tôi rất thích. Chính thái độ của Giăng đã cảm hoá tôi tin rằng Kinh Thánh là chân thât và thật sự đến từ Thiên Chúa. Thông điệp quyền năng ấy đã thay đổi cuộc đời Giăng và đồng thời cũng thay đổi chính cuộc đời của tôi. A.P. Xin mời đọc Kinh Thánh: Thi Thiên 119,1-8

10

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng hai 2019

Tháng giêng 2019

CHÚA của thời xa xưa đã hiện ra với tôi phán bảo,

“Ta đã yêu thương ngươi bằng một tình yêu đời đời;

Vì thế Ta sẽ tiếp tục bày tỏ lòng thành tín của Ta đối với ngươi”.

27 Chủ nhật

Giê-rê-mi 31,3

28 Thứ hai

31 Thứ năm

29 Thứ ba

1 Thứ sáu

30 Thứ tư

2 Thứ bảy

Thi-thiên 36,8 Nhờ sự đầy dẫy của nhà Ngài họ được no nê; Ngài sẽ cho họ uống nước từ dòng sông phước lạc của Ngài.

Giăng 3,16 Vì Ðức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, để ai tin Con ấy không bị chết mất nhưng có sự sống đời đời.

1 Cô-rinh-tô 6,2 Hay anh chị em không biết rằng các thánh đồ sẽ xét xử thế gian sao? Nếu thế gian sẽ bị xét xử bởi anh chị em, anh chị em không đủ khả năng xét xử những việc nhỏ nhặt giữa nhau sao?

Ê-sai 43,4 Vì ngươi rất quý báu trước mặt Ta; Ngươi đã được Ta trân quý, Và Ta đã yêu thương ngươi, Nên Ta ban những người khác chịu thay cho ngươi, Phó các dân khác thế mạng ngươi.

Thi-thiên 32,10 Kẻ ác sẽ gặp nhiều đau khổ; Nhưng ai tin cậy CHÚA, lòng thương xót của Ngài sẽ bao bọc người ấy.

Thi-thiên 33,8 Hỡi cả thế gian, hãy kính sợ CHÚA; Hỡi các dân tộc trên thế gian, hãy khiếp sợ Ngài. 11


Tuần 5

V.I.P (Very Important Person)

Một ngày nọ, tôi nhận được một thiệp mời đến tham dự một buổi hoà nhạc với tư cách là một khách víp (V.I.P): có chỗ đậu xe riêng, lễ tân riêng, ghế ngồi trong khu thượng thặng, có thể nhìn thấy rõ người nghệ sỹ, v.v… Thật tuyệt vời khi được đối đãi như một vị khách đặc biệt, mặc dù tôi cũng chẳng khác gì mấy so với những vị khách khác. V.I.P là cụm từ tiếng Anh, viết tắt của ba chữ “Very Important Person” nghĩa nôm na là người rất quan trọng. Một khi là khách V.I.P thì sẽ nhận được rất nhiều ưu tiên đặt biệt bởi do tầm quan trọng của anh ta. Ngẫm một chút về điều này, tôi lại thấy suy cho cùng tôi chính là một vị V.I.P. Tôi không phải là một chính trị gia, cũng không phải thương gia, lại cũng chẳng phải nghệ sỹ lừng danh, những tôi là một đứa con yêu mến của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã yêu tôi vô cùng và tôi thật quý giá trong mắt Ngài đến nỗi Ngài đã phải trả một cái giá đắt nhất để chuộc tội tôi và làm cho tôi có thể sống kề cạnh bên Ngài sau khi tôi chết đi trong thân xác này: Ngài đã ban cho tôi chính Chúa Jesus, con một của Ngài. Ngài chẳng có gì để được xem như là một V.I.P đương khi bị trên cây thập giá. Tại thập giá ấy, lại là nơi mà Ngài đã bày tỏ hết tình yêu của Chúa Cha chúng ta trên trời. Thật hạnh phúc thay khi được làm V.I.P của Chúa. Xin xem trong Kinh Thánh: Romain 5,6-10

12

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng hai 2019

Ngôi Lời đã trở nên xác thịt và ngự giữa chúng ta.

Chúng tôi đã chiêm ngưỡng vinh quang Ngài, vinh quang của Con Một đến từ Ðức Chúa Cha, tràn đầy ân sủng và chân lý.

34 Chủ nhật Thứ hai

7 Thứ năm

5 Thứ ba

8 Thứ sáu

6 Thứ tư

9 Thứ bảy

Giăng 1,14 Hê-bơ-rơ 2,10 Ðức Chúa Trời, Ðấng dựng nên muôn vật và muôn vật hiện hữu vì Ngài, vì muốn đưa muôn vàn con cái đến nơi vinh hiển đã làm cho Ðấng Dẫn Ðầu họ vào hưởng ơn cứu rỗi trở nên hoàn toàn khi trải qua sự đau đớn.

2 Cô-rinh-tô 8,9 Vì anh chị em đã biết ân sủng của Ðức Chúa Jesus Christ, Chúa chúng ta, ra sao; Ngài vốn giàu, vì anh chị em đã trở nên nghèo, để nhờ sự nghèo khó của Ngài, anh chị em được trở nên giàu. Ga-la-ti 4,4-5 Nhưng khi thời hạn đã được trọn, Ðức Chúa Trời sai Con Ngài đến, do một người nữ sinh ra, sinh ra dưới Luật Pháp, để cứu chuộc những người ở dưới Luật Pháp, và để chúng ta được nhận làm con. Ê-sai 61,10 Tôi sẽ hết sức vui mừng trong CHÚA…Vì Ngài đã mặc cho tôi bộ y phục cứu rỗi, Rồi Ngài khoác trên tôi chiếc áo choàng công chính…

Mác 10,45 Vì ngay cả Con Người đã đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ, và phó mạng sống mình làm giá chuộc nhiều người.

13

Giăng 1,18 Chưa hề có ai thấy Ðức Chúa Trời bao giờ, ngoại trừ Con Một của Ðức Chúa Trời, Ðấng ở trong lòng Ðức Chúa Cha, Ngài đã giải thích cho chúng ta biết về Ðức Chúa Cha.


Tuần 6

TỰ TÌNH Cô Asia Bibi, một thiếu nữ người Pakistan, kể rằng một ngày nọ cô đã mặc ướm thử cái áo vest của một thanh niên. Cô nói rằng, ở nước cô, việc mặc vào người mình quần áo của người khác sẽ đồng nghĩa với việc bạn yêu người ấy. Một cách để nhắc nhở người ấy rằng đừng có thờ ơ với bạn. Mặc lấy phục trang của người khác, nhất là phục trang của người mình yêu mến, ấy đích thật là điều mà Chúa Jesus Christ đã làm khi Ngài xuống trần gian. Ngài đã rời chiếc ngai vinh hiển để mặc lấy thân xác của con người. JESUS, hoàn toàn vô tội, lại phải đi gánh lấy những tội lỗi của chúng ta. “Vì tội lỗi của chúng ta mà Ngài tuôn huyết”. Thật là khác biệt giữa hai hình ảnh một bên bị lột trần sỉ nhục trên thập giá và một bên thì áo quần phẳng phiu của những người đứng xem. Tại nơi thập giá ấy, Ngài đang nói rằng: «Phải, ta đã lấy sự yêu thương đời đời mà yêu ngươi; nên đã lấy sự nhân từ mà kéo ngươi đến.» (Giê-rê-mi 31,3) Ta muốn con hãy mặc lấy chiếc áo trắng tinh, trắng tinh tuý bởi sự tha tội của ta. Đó là vì ta đã chết và đã mang đi mọi quá khứ đen tối của con. Sự chết của ta là giá cho sự cứu rỗi của con. A.P. Xin xem trong Kinh Thánh: Phi-líp 2,6-11

14

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng hai 2019 Ðây là mệnh lệnh của Ta:

các ngươi hãy yêu thương nhau như Ta đã yêu thương các ngươi.

10 Chủ nhật

Giăng 15,12

11 Thứ hai

14 Thứ năm

12 Thứ ba

15 Thứ sáu

13 Thứ tư

16 Thứ bảy

Giăng 15,13 Chưa hề có ai thấy Ðức Chúa Trời bao giờ, ngoại trừ Con Một của Ðức Chúa Trời, Ðấng ở trong lòng Ðức Chúa Cha, Ngài đã giải thích cho chúng ta biết về Ðức Chúa Cha.

Gia-cơ 2,8 Anh chị em làm tốt, nếu anh chị em thực hành vương luật theo như Kinh Thánh đã dạy, “Ngươi hãy yêu người lân cận như mình.” 1 Giăng 3,17 Nếu ai có của cải ở đời nầy và thấy anh chị em mình lâm vào cảnh khốn cùng mà chặt dạ đối với người ấy, thì làm thể nào tình yêu của Ðức Chúa Trời ở trong người đó được?

Ca-thương 19,18 Ngươi chớ báo thù hay giữ lòng ghim gút nghịch lại người nào trong dân ngươi, nhưng phải thương người khác như mình. Ta là CHÚA. 1 Cô-rinh-tô 13,4-5 Tình yêu hay nhẫn nhục, tình yêu hay nhân từ, tình yêu không ganh tị, không khoe khoang, không tự cao, 5không cư xử trái lẽ, không tìm tư lợi, không nhạy giận, không ghim gút.

1 Giăng 3,18 Hỡi các con thơ, chúng ta đừng yêu thương bằng đầu môi chót lưỡi, nhưng hãy bằng hành động cụ thể biểu lộ sự chân thật.

15


Tuần 7

THU HOẠCH TÌNH YÊU

Một chủ vườn nọ đã đề trên bảng thế này: “Từ 8 đến 21 tháng 2, hãy thu hoạch tình yêu. Hãy lấy nào hoa hồng, nào giấy gói, nào nhành tươi, vì đây là mùa Valentin, mùa của đôi lứa yêu nhau, vậy hãy cùng nhau thu hoạch tình yêu!” Quả là một ý kiến rõ tuyệt! Những đừng dừng lại chỉ ở trong ngày Valentin. Tình yêu có thể được thu hoạch mỗi ngày đấy. Cách đây hơn 2000 năm, Chúa Jesus Christ đã khích lệ những ai nghe theo lời Ngài rằng hãy thể hiện tình yêu mến lẫn nhau. Suốt quãng đời Ngài sống trên đất được đánh dấu bởi tình yêu. Vì tình yêu mà Ngài đã đến; vì tình yêu mà Ngài chữa lành bệnh, lắng nghe, khích lệ, ban phước cho mọi người mọi độ tuổi và mọi tầng lớp. Cũng chính bởi tình yêu mà Ngài để cho người ta đóng đinh, phó cả mạng sống mình để cứu chuộc chúng ta. Trọn cuộc đời Chúa Jesus là hình mẫu của tình yêu, không chỉ qua lời nói, nhưng cũng còn qua từng hành động cụ thể. Chúa Jesus không những yêu những người yêu mến Ngài, lại còn yêu luôn cả những ai ghét bỏ Ngài. Chúa hiện luôn mời gọi chúng ta hãy tin vào Ngài, hãy để Ngài biến đổi chúng ta bởi tình yêu của Chúa. Qua cuộc đời và qua sự chết của Chúa, tôi khám phá ra rằng tình yêu đích thực là gì và tôi nhận được năng lực để có thể làm theo Cứu Chúa Jesus, không chỉ yêu những ai yêu mến tôi mà thôi, nhưng với cả những ai thù ghét tôi nữa. Vâng, tình yêu được thu hoạch suốt năm, thậm chí là mỗi ngày! A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh: I Giăng 4,7-11

16

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng hai 2019 Lòng người ta thật dối trá hơn mọi vật, vô phương cứu chữa! Ai có thể biết được lòng dạ loài người?

17 Chủ nhật

Giê-rê-mi 17,9

18 Thứ hai

21 Thứ năm

19 Thứ ba

Ma-thi-ơ 15,19 Vì từ trong lòng mà ra những ác ý, giết người, ngoại tình, gian dâm, trộm cắp, làm chứng dối, và vu khống.

1 Giăng 3,9 Ai do Ðức Chúa Trời sinh ra thì không còn khuynh hướng phạm tội, vì mầm sống của Ngài ở trong người ấy; người ấy không thể cứ phạm tội vì đã được Ðức Chúa Trời sinh ra.

20 Thứ tư

23 Thứ bảy

Gióp 15,16 Huống chi là loài người đáng tởm và hư đốn, Những kẻ cứ phạm tội thường xuyên như người ta uống nước.

1 Giăng 3,5 Chúng ta biết rằng Ngài đã xuất hiện để cất bỏ tội lỗi, và trong Ngài không có tội lỗi.

22 Thứ sáu

Cô-lô-se 2,13-14 Khi anh chị em còn chết trong tội lỗi mình…Ðức Chúa Trời đã làm cho anh chị em được sống lại với Ðấng Christ, khi Ngài tha thứ tất cả tội lỗi…xóa bỏ hồ sơ tội trạng mà Luật Pháp đòi hỏi phải hình phạt chúng ta.

Truyền-đạo 9,3 Ðây là điều bất hạnh trong mọi sự đã xảy ra dưới ánh mặt trời: … thế lòng dạ của con người cứ đầy những gian ác xấu xa…để rồi sau đó họ sẽ nhập bọn với những người đã chết. 17


Tuần 8

…ĐỂ RỒI SẼ CÓ MỘT NGÀY Ai mà lúc nhỏ chẳng từng nghe những chuyện cổ tích thần tiên, và thường thì bốn chữ « Ngày xửa, ngày xưa…! » vang lên thì tai của chúng ta thổn thức và tim chúng ta phập phồng dù cho câu chuyện ấy có cũ hay có nghe đi nghe lại đi nữa thì cũng vẫn tuyệt vời và không muốn bỏ qua chút nào. Cách đây vài năm, tôi có dịp đi đến đảo Maurice, tôi thấy trên hai bản pa-nô lớn về chiến dịch nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên trong nước. Hai bảng đó được viết như sau: « Để rồi sẽ có một ngày vinh quang: hãy vẽ ước mơ của bạn về nước chúng ta trong 40 năm nữa ». Nếu có ai muốn bạn vẽ ra ước mơ cho thế giới thì bạn sẽ vẽ gì? Tôi thì thích vẽ nên bức tranh về nơi mà khổ đau hoàn toàn bị biến mất. Khó nhỉ, nhưng hãy thử xem! Không ai trong chúng ta có thể chối bỏ sự tồn tại của khổ đau trên đời này: xung đột vũ trang cũng như tấn công khủng bố là điển hình nhắc nhớ chúng ta. Nhưng có ai sẵn sàng đương đầu với những khổ đau không? Khổ đau, theo Kinh Thánh còn được gọi là tội lỗi, không chỉ có trong một số người hay chỉ một số quốc gia mà thôi. Tội lỗi thật sự có mặt trong mỗi con người, và nếu không được nhờ đến sự can thiệp của Cứu Chúa Jesus Christ trong bạn, thì mỗi người vẫn cứ phải chịu đựng khổ đau ấy triền miên. A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh : Thi-thiên 32,1-10

18

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng ba 2019

Tháng giêng 2019

(Jesus)“Vương quốc Ðức Chúa Trời không đến bằng những gì có thể quan sát được. Người ta không thể nói,‘Nầy, nó ở đây,’ hoặc ‘Kìa, nó ở đó,’ vì nầy,

vương quốc Ðức Chúa Trời ở trong các ngươi.”

24 Chủ nhật

Lu-ca 17,20-21

28 Thứ năm

25 Thứ hai

Ma-thi-ơ 5,3 Phước cho những ai nghèo thiếu trong tâm linh, vì vương quốc thiên đàng là của họ.

Lu-ca 4,18 (Jesus) “Thần của Chúa ngự trên tôi, Vì Ngài đã xức dầu lựa chọn tôi, Ðể tôi rao báo tin mừng cho người nghèo; Ngài đã sai tôi để công bố lệnh phóng thích cho những người tù và sự sáng mắt cho những người mù, để giải thoát những người bị áp bức ra đi tự do…“

26 Thứ ba

Ma-thi-ơ 6,33 Nhưng trước hết hãy tìm kiếm vương quốc Ðức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, để các ngươi sẽ được ban thêm mọi điều ấy.

1 Thứ sáu

Giăng 14,6 Ðức Chúa Jesus nói với ông, “Ta là con đường, chân lý, và sự sống. Không ai đến với Cha mà không qua Ta.”

27 Thứ tư

Ma-thi-ơ 18,3 (Jesus) “Quả thật, Ta nói với các ngươi, nếu các ngươi không thay đổi và trở nên như trẻ thơ, các ngươi sẽ không vào được vương quốc thiên đàng.”

2 Thứ bảy

Giăng 10,9 Ta là cửa; nếu ai bởi Ta mà vào, người ấy sẽ được cứu, và sẽ vào ra và gặp đồng cỏ.

19


Tuần 9

NÚI ĐẢO CHIỀU

Trong cuốn tiểu thuyết « Anima Mundi » của Susanna Tamaro nói về điều làm chúng ta thường phải bận tâm đến như: việc tìm kiếm về sự thật, về hạnh phúc, về ranh giới giữa thiện và ác, về những động lực và về cái chết. Bà nói: « Thường thì, những đỉnh núi thường bị bao phủ bởi một vùng gồm những đám mây, lại là một vùng chẳng mấy gì an toàn… Để đến được tới đỉnh núi, cần phải trèo qua vùng này, và không phải ai cũng đủ can đảm để có thể leo lên bức tường đá vững chắc ấy. Bước cuối cùng của hành trình, chúng ta phải đối đầu với cái lạnh, cô đơn và sự sợ hãi của cái chết. » Có thể nói rằng có một sự chọn lựa nơi những người đam mê phố núi. Một số người cũng thích trèo lên tận đỉnh lắm, nhưng vì thiếu dũng khí, nên đành lòng chiêm núi ấy dưới chân núi. Một số khác thì chỉ thích leo núi khi vách núi phẳng phiu, dễ leo, dễ trèo. Số khác nữa thì rất quyết tâm để trèo, nhưng trèo chỉ tới « nữa chừng xuân, lưng chừng đèo » thì đã bỏ cuộc. Và cũng có một số người thành công khi trèo lên tới đỉnh núi đấy chứ! Với Thiên Chúa, ngọn núi thì bị đảo chiều. Bạn chẳng cần phải đổ «máu và nước mắt» để lên tới tận đỉnh. Nhưng ngươc lại, chính Thiên Chúa là người chủ động đến với bạn và làm hết mọi thứ cần thiết để đưa bạn vào trong sự hiện diện của Ngài, trong Thiên Đàng. Phúc Âm Tin Lành có ghi: «Vương Quốc của Đức Chúa Trời đến gần các ngươi» (Luca 10,9). Chúa Jesus, Con Đức Chúa Trời, được Chúa Cha ban xuống để bởi Cứu Chúa ấy mà bạn có thể đến được với Chúa Cha. Ấy vì thế Ngài đã hy sinh mà phó mạng sống mình. A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh: Mathiơ 18,1-5

20

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng ba 2019

Hãy trông cậy CHÚA.

Hãy mạnh mẽ lên. Hãy vững lòng bền chí. Phải, hãy trông cậy CHÚA.

3

Chủ nhật

Thi-thiên 27,14

7 Thứ năm

4 Thứ hai

Thi-thiên 105,4 Hãy tìm kiếm CHÚA và tìm kiếm quyền năng Ngài; Hãy tìm kiếm mặt Ngài luôn luôn.

Ê-sai 40,31 Nhưng những ai trông cậy CHÚA sẽ được sức mới; Họ sẽ cất cánh bay cao như phượng hoàng; Họ sẽ chạy mà không mệt mỏi; Họ sẽ đi mà không kiệt lực.

5 Thứ ba

Thi-thiên 55,23 Còn Ngài, Ðức Chúa Trời ôi, chắc chắn Ngài sẽ quăng chúng xuống vựa sâu hủy diệt; Những kẻ ham làm đổ máu và những kẻ phản bội sẽ không sống được phân nửa số ngày của chúng. Còn con, con sẽ cứ tin cậy Ngài.

8 Thứ sáu

Ma-thi-ơ 11,28 Vì Giăng đến, kiêng ăn và cữ uống, thì họ chỉ trích, ‘Ông ấy đã bị quỷ ám.’

9 Thứ bảy

6 Thứ tư

Thi-thiên 138,3 Vì trong ngày con kêu cầu, Ngài đã đáp lời con; Ngài đã ban cho linh hồn con sức mạnh, nên con bạo dạn.

Ê-phê-sô 6,10 Sau cùng, xin anh chị em hãy mạnh mẽ trong Chúa và trong sức toàn năng của Ngài. 21


Tuần 10

QUÁ NẶNG ĐỂ CÓ THỂ VÁC Sự việc xảy ra trong một quốc gia nọ tại vùng Trung Đông. Một cậu bé đang cố gắn lê vác một cái giỏ rất to và nặng từ sân nhà vào phòng. Rõ thật là cậu bé gặp phải khó khăn, cha cậu thấy vậy thì hỏi: «Sao con không kéo nổi cái giỏ đó vào? Chắc con chưa dùng hết sức mình thì phải?». Cậu bé giàn giụa nước mắt, hờn dỗi vì cha cậu nói thế. Cha cậu lại nói tiếp: «Thiệt tình là con đã không dùng hết sức hết trí của mình, con đâu có nhờ ta giúp con đâu!» Trong cuộc sống, ta có đủ mọi ưu phiền gánh nặng: lo lắng trong gia đình, sức khoẻ, thất nghiệp, lo lắng về tài chính, v.v… Và ta luôn thấy mệt mỏi vì phải gánh vác những điều đó một mình. Trong sách Phúc Âm có ghi lời Chúa Jesus phán: «Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ» (Mathiơ 11,28) Giống như cậu bé trong câu chuyện bên trên, chúng ta chẳng bao giờ nghĩ là sẽ cần đến Thiên Chúa để giúp đỡ chúng ta, mà cứ tự sức mình gánh vác trước những nặng nề ấy. Chúa không hứa rằng Ngài sẽ xoá đi những khó khăn nặng nhọc trước mắt, nhưng Ngài sẽ cùng chia sẽ và gánh vác với chúng ta. Vậy thì sẽ thật là tiếc nếu ta biết thế nhưng vẫn cố tiếp tục bước đi một mình. A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh: Ê-sai 40,27-31

22

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng ba 2019 (CHÚA): ’Vì Ta biết rõ các chương trình Ta sẽ làm cho các ngươi, đó là các chương trình làm cho các ngươi được bình an thịnh vượng chứ không phải bị tổn hại, hầu

ban cho các ngươi một hy vọng và một tương lai.

10 Chủ nhật

Giê-rê-mi 29,11

11 Thứ hai

14 Thứ năm

12 Thứ ba

Thi-thiên 86,15 Nhưng, Chúa ôi, Ngài là Ðức Chúa Trời thương xót và đầy ơn, Chậm nóng giận, đầy tình thương, và giữ lòng thành tín.

1 Giăng 4,9 Tình yêu của Ðức Chúa Trời đã được bày tỏ cho chúng ta qua điều nầy: Ðức Chúa Trời đã sai Con Một của Ngài đến thế gian để chúng ta nhờ Con ấy được sống.

Thi-thiên 16,11 Ngài sẽ chỉ cho con con đường sự sống; Trước thánh nhan Ngài thật tràn đầy vui vẻ; Ở bên phải Ngài ôi hạnh phúc vô cùng.

15 Thứ sáu

Thi-thiên 33,12 Phước cho nước nào có CHÚA là Thần của mình, Phước cho dân nào được Ngài chọn làm cơ nghiệp của Ngài.

16 Thứ bảy

13 Thứ tư

Thi-thiên 33,13-15 CHÚA từ trời nhìn xuống; Ngài thấy rõ mọi con cái loài người. Từ nơi Ngài ngự, Ngài quan sát mọi người trên đất. Ngài đã dựng nên lòng dạ của mọi người,Nên Ngài hiểu rõ mọi việc họ làm.

23

Ê-sai 54,10 Dù núi dời, dù đồi chuyển, Nhưng tình yêu của Ta đối với ngươi sẽ không lìa khỏi ngươi, Và giao ước hòa bình thịnh vượng của Ta dành cho ngươi sẽ không bao giờ bị xóa bỏ, CHÚA, Ðấng thương xót ngươi, phán vậy.


Tuần 11

CHẲNG CÓ GÌ KHÁC BIỆT Trong ngành chăn nuôi, những con giống là những con được chọn lựa kỹ càng nhất. Đương nhiên, đó là bởi vì mục đích tăng hiệu xuất trong chăn nuôi. Ở trường học, người ta lại chú ý hơn đến những học sinh ưu tú nhất, điều này có vẻ không công bằng. Trong cái xã hội mà ai cũng thích chạy theo thành tích này, người ta chỉ thích những cái gọi là «nhất». Còn những ai chỉ ở mức « trung bình » thì phải chịu ở trên lề của thất vọng. «Tuyển chọn» không phải là cách mà Thiên Chúa hành động. Với Ngài, tất cả mọi người đểu là được tuyển chọn, mặc cho có nguồn gốc thế nào, tầng lớp xã hội ra sao, có thông minh hay có năng lực nào đi nữa. Mỗi người trong chúng ta đều là mục tiêu chú ý để Chúa chăm sóc; Ngài chẳng ngại sự khác biệt nào. Tình yêu của Ngài dành cho tất cả mọi người; Ngài muốn cứu chuộc tất cả chúng ta. Ngài muốn điều tốt nhất cho mỗi người, vì tình yêu thường cho đi những thứ tốt nhất. Điều tốt nhất mà Thiên Chúa muốn dành cho chúng ta là được thoát khỏi ách nô lệ của khổ đau. Và trên bước đường đời này, Thiên Chúa luôn ở cạnh bên với chúng ta mỗi ngày cho đến cuối cùng của cuội đời khi mà Ngài tiếp rước chúng ta về Thiên Đàng. Lại biết rằng, Ngài chẳng ép buộc chúng ta điều gì. Thiên Chúa chỉ chờ đợi chúng ta. A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh: Ê-phê-sô 3,14-19

24

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng ba 2019

i… Cỏ héo, hoa dạ cỏ ư nh ịt th c xá ài lo Mọi ÚA thổi qua trên tàn,Vì hơi thở của CHườ i chẳng khác gì chúng. Thật vậy, loài ngo, hoa tàn, Nhưng cỏ dại. Cỏ hé

ng lời của Ðức Chúa Trời chúng ta đứ vững đời đời.

17 Chủ nhật

Ê-sai 40,6-8

18 Thứ hai

21 Thứ năm

19 Thứ ba

22 Thứ sáu

1 Giăng 5,1 & 3,9 Ai tin rằng Ðức Chúa Jesus là Ðấng Christ thì được sinh ra bởi Ðức Chúa Trời…vì mầm sống của Ngài ở trong người ấy; người ấy không thể cứ phạm tội vì đã được Ðức Chúa Trời sinh ra.

Ca-thương 3,22 Tình thương của CHÚA không khi nào ngưng dứt, Vì ơn thương xót của Ngài chẳng cạn kiệt bao giờ.

Mi-chê 7,8 Hỡi kẻ thù của tôi, đừng đắc chí vui mừng vì cớ tôi; Dù tôi ngã xuống, tôi sẽ đứng dậy; Dù tôi ngồi trong chỗ tối tăm, CHÚA sẽ là ánh sáng cho tôi.

2 Cô-rinh-tô 5,21 Vì cớ chúng ta, Ðức Chúa Trời đã khiến Ðấng không biết tội lỗi thành người có tội, để nhờ ở trong Ngài, chúng ta trở nên những người công chính trước mặt Ðức Chúa Trời.

20 Thứ tư

23 Thứ bảy

1 Giăng 5,4 Vì ai được sinh ra bởi Ðức Chúa Trời đều chiến thắng thế gian, và đây là sự đắc thắng đã chiến thắng thế gian: đức tin của chúng ta.

Ê-phê-sô 1,5 Do ý tốt của Ngài, Ngài đã định trước để chúng ta được nhận làm con Ngài bởi Ðức Chúa Jesus Christ.

25


Tuần 12

CƠ HỘI THỨ HAI

Edith Cresson đã nói: « Tôi đã lập ra những ngôi trường Deuxième Chance (tạm dịch là Cơ hội thứ hai) để giúp đỡ… những thanh thiếu niên bị loại khỏi hệ thống giáo dục không chuyên môn ». Một thiếu niên đã học qua trường này làm chứng lại như sau: «Em muốn tự thân vận đông, em muốn lấy lại khoảng thời gian bị mất… dù cho em biết rằng chẳng bao giờ em có thể lấy lại được.» Một thiếu niên khác nói rằng: « Em cần phải chắc chắn về mình trước khi thực sự tin tưởng vào chính mình. » Một bộ trưởng cho biết: « Ngôi trường như thế này thật như cái tên của nó là đem lại một cơ hội thứ hai cho ai lỡ làng trong học vấ, muốn tìm lại sự thành công. » Mọi người, ai ai cũng thích có một cơ hội thứ hai trong đời. Đôi khi tôi cũng tự nói: À thì! hoạ chăng tôi có thể làm lại cuộc đời với một kịch bản hoàn hảo hơn do tay tôi viết ra! Nếu một ngày nào đó bạn nhận ra, không còn điều gì có thể ngăn trở bạn làm lại cuộc đời lần nữa, thật sự là một cuộc đời mới, một cuộc sống thứ hai chứ không phải chỉ là một cơ hội thứ hai, thứ ba, thứ tư, một cơ hội nữa rồi cứ lại một cơ hội nữa… Chỉ có Thiên Chúa có thể tặng cho bạn món quà là một cuộc đời thứ hai ấy, một cuộc đời mới có sự tương giao trực tiếp với Ngài. Bởi đó, Chúa Jesus Christ đang mời gọi bạn tiếp nhận sự cứu rỗi của Ngài. Bạn chắc chắn sẽ mặc lấy một cuộc đời mới, một cái nhìn mới, một suy nghĩ mới, một cử chỉ mới, tất cả đều trong sự bình an của Thiên Chúa. «Tôi sẽ nghe điều Giê-hô-va Đức Chúa Trời phán: Vì Ngài sẽ phán bình an cho dân sự, và cho người thánh của Ngài.» (Thi Thiên 85,8). Mọi sự đều có thể bắt đầu lại, Thiên Chúa có thể làm được. A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh: Giăng 17,3-13

26

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng ba 2019 Ðấng đã hiến chính

Ngài làm giá chuộc mọi người,

2425 Chủ nhật

một sự kiện được xác chứng là đã xảy ra đúng kỳ. 1 Ti-mô-thê 2,6

28 Thứ năm

Thứ hai

1 Phi-e-rơ 1,18-19 Phi-rơ, sứ đồ của Ðức Chúa Jesus Christ, kính gởi những người được chọn giữa các kiều bào sống rải rác trong các xứ Pôn-tu, Ga-la-ti, Cáppa-đô-ci-a, A-si-a, và Bi-thy-ni-a.

Rô-ma 3,23 Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất vinh hiển của Ðức Chúa Trời.

29 Thứ sáu

Ê-sai 53,5 Người đã vì những vi phạm của chúng ta mà bị đánh trọng thương, Vì những tội lỗi của chúng ta mà bị tan da nát thịt. Nhờ hình phạt Người chịu, chúng ta được bình an; Nhờ những thương tích Người mang, chúng ta được chữa lành.

26 Thứ ba

1 Giăng 2,1 Hỡi các con thơ của tôi, tôi viết cho các con những điều nầy, để các con đừng phạm tội. Nhưng nếu ai lỡ phạm tội, chúng ta có một Ðấng Biện Hộ trước mặt Ðức Chúa Cha, đó là Ðức Chúa Jesus Christ, Ðấng công chính.

30 Thứ bảy

27 Thứ tư

1 Giăng 4,1 Anh chị em yêu dấu, đừng vội tin linh nào cả, nhưng hãy thử xem các linh ấy có phải đến từ Ðức Chúa Trời chăng, vì có nhiều tiên tri giả đã xuất hiện khắp thế gian rồi.

27

Rô-ma 5,10 Vì khi chúng ta còn là thù nghịch với Ðức Chúa Trời mà còn được giải hòa với Ngài nhờ sự chết của Con Ngài, huống chi bây giờ đã được giải hòa rồi, chúng ta sẽ được cứu nhờ sự sống của Con Ngài bội phần hơn biết bao.


Tuần 13

LUẬT SƯ CỦA MỘT CA KHÔNG BÀO CHỮA ĐƯỢC Tháng 3 năm 2016, sau bốn tháng đào tẩu, Salah Abdeslam bị bắt. Đây là thành viên cuối cùng của băng nhóm khủng bố đã gây ra thảm sát ngày 13 tháng 11 năm 2015 tại Paris. Không lâu sau khi bị bắt, báo chí đã đưa tin rằng gia đình của y đã thuê được một luật sư giỏi để bào chữa cho y tại toà. Việc biện hộ cho một kẻ đã từng có những hành động ghê tởm như khủng bố nói trên thì quả thật là chẳng bình thường chút nào. Nhận lời bào chữa cho những trường hợp vô phương cứu chữa, làm tôi nhớ đến một vị luật sư nọ đã bằng lòng biện hộ cho những bị cáo thuộc loại « hết thuốc chữa », và rồi cũng chính vị luật sư ấy sẽ thanh toán hết các khoản án phí ấy! Điều này thật điên rồ, thật hoang đường! Nhưng mà… Chúa Jesus Christ, vì tình yêu, đã chấp nhận bào chữa và mang lấy bản án tội lỗi mà chỉ đáng dành cho chúng ta mà thôi. Những tội lỗi đã làm chúng ta xa cách mãi mãi với Thiên Chúa. Ngài mang lấy trên mình những lỗi lầm, những nhơ nhuốc, những vết đen tội lỗi của chúng ta bằng một bản án tử hình - bị đóng đinh trên cây thập tự. Những ai tin vào vị luật sư ấy đã chết trên thập tự giá thì được sống, bởi chính vị luật sư ấy là Con của Đức Chúa Trời, đã chịu kết án thay cho chúng ta. A.P. Xin mời đọc trong Kinh Thánh : Luca 23,13-49

28

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Tháng tư 2019

Tháng ba 2019

Còn về phương diện thần thánh được xác chứng là

Con Ðức Chúa Trời đầy quyền năng qua sự sống lại từ cõi chết, đó là Ðức Chúa Jesus Christ, Chúa chúng ta.

31 Chủ nhật 1

Rô-ma 1,4

4 Thứ năm

1 Cô-rinh-tô 15,3-4 Trước hết, tôi đã truyền lại cho anh chị em những gì chính tôi đã nhận lãnh, đó là Ðấng Christ đã chịu chết vì tội chúng ta theo lời Kinh Thánh, Ngài đã được chôn, đến ngày thứ ba Ngài đã sống lại theo lời Kinh Thánh.

Thứ hai

Công-vụ Các Sứ-đồ 2,24 Nhưng Ðức Chúa Trời đã làm cho Ngài sống lại, giải thoát Ngài khỏi những đau đớn của sự chết, vì sự chết không thể giữ Ngài lại.

2 Thứ ba

Ê-phê-sô 1,17-19 Ðức Chúa Trời, Cha vinh hiển của Ðức Chúa Jesus Christ… nhận biết hy vọng Ngài…và sự lớn lao vô lượng của quyền năng Ngài dành cho…những người tin nhận… Ngài.

5 Thứ sáu

1 Cô-rinh-tô 15,20 Nhưng sự thật là Ðấng Christ đã từ cõi chết sống lại rồi. Ngài là trái đầu mùa của những người đã ngủ.

3 Thứ tư

6 Thứ bảy

1 Cô-rinh-tô 15,14 Nếu Ðấng Christ đã không sống lại, thì sự giảng dạy của chúng tôi là vô ích, và đức tin của anh chị em cũng vô ích.

Giăng 11,25 Ðức Chúa Jesus nói với nàng, “Ta là sự sống lại và sự sống. Ai tin Ta sẽ sống, mặc dù đã chết rồi. 29


Tuần 14

MỘT NGÀY ĐÃ LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN «Những ngày đã làm thay đổi thế giới» là tên một quyển sách viết về 50 sự kiện chính đánh dấu sự chuyển mình của thế giới. Trong số những sự kiện ấy, có một sự kiện nói về sự đóng đinh của Cứu Chúa Jesus Christ. Nhưng có một thời điểm khác cũng rất quan trọng mà không được tác giả để cập đến. Dù cho sự kiện ấy đã làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên toàn thế giới. Sự kiện ấy cũng thay đổi ngay cả chính đời sống của tôi và của bạn. Ngày quan trọng mà tôi muốn nói đến, đó là ngày Phục Sinh hay là ngày của Sự Sống Lại của Chúa Jesus Christ. Kinh Thánh đã xác nhận tầm quan trọng về Sự Sống Lại của Chúa Jesus và những hệ quả của việc ấy. Chúa Jesus không nằm mãi trong ngôi mộ ấy. Sự Sống Lại của Ngài là một bản tuyên ngôn cho sự chiến thắng khải hoàn trên tội lỗi và cái chết. Kinh Thánh chép: «Và nếu Đấng Christ đã chẳng sống lại, thì đức tin anh em cũng vô ích, anh em còn ở trong tội lỗi mình… Nếu chúng ta chỉ có sự trông cậy trong Đấng Christ về đời nầy mà thôi, thì trong vòng mọi người, chúng ta là kẻ khốn nạn hơn hết… Nhưng, tạ ơn Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự thắng, nhờ Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta.» (I Cô-rinh-tô 15,17.19.57) A.P. Xin mời đọc Kinh Thánh: Mác 16,1-8

30

MSD, B.P. 110, 19203 Ussel Cedex, France www.missionmsd.fr


Vì Ðức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, để ai tin Con ấy không bị chết mất nhưng có sự sống đời đời.

Giăng 3,16


CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI Những trang sau đây sẽ giải thích cho bạn làm cách nào để bước theo con đường đến với Đức Chúa Trời. Một mối tương giao cá nhân với Đấng Sáng Tạo hoàn toàn rộng mở bởi một con đường duy nhất chính là Chúa Jesus Christ. Với những sự hướng dẫn sau đây sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ thêm trong những bước đi đầu tiên để giữ mối tương giao cá nhân với Cứu Chúa Jesus Christ.

ĐỨC CHÚA TRỜI YÊU MỌI NGƯỜI KHÔNG TỪ KHƯỚC MÔT AI! «Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ.» (Sáng Thế Ký 1,27) • Chúa tạo dựng nên bạn và bạn là duy nhất. • Đấng Sáng Tạo ra vũ trụ quan tâm đến bạn. Ngài muốn bạn có một mối tương giao cá nhân với Ngài! • Ngài dành tặng cho bạn một cuộc sống vĩnh hằng! • Ngài có một chương trình tuyệt vời cho cuộc đời bạn! Làm thế nào để bạn biết chắc những điều vừa nêu ra ở trên? 119

Thiên Chúa


MỌI CHUYỆN CÓ «OK» GIỮA BẠN VỚI CHÚA KHÔNG? «Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh-hiển của Đức Chúa Trời» (Rô-ma 3,23) • Mối giao hảo giữa Thiên Chúa và loài người, đã bị ngắt bỏ bởi sự phạm tội của tổ tiên chúng ta. • Tội lỗi, không có nghĩa chỉ là vi phạm luật pháp; nhưng cũng đồng nghĩa với việc không thuộc về Chúa, không tin vào Chúa, hành động không có Chúa hoặc làm ngược lại với ý muốn của Ngài. • Tội lỗi đã đào xuống một vực sâu phân cách Chúa và con người.

ng web: Hãy ghé thăm tra i.org www.dieu-mon-am g và g ữn vidéo, lời chứn Bạn sẽ tìm thấy nh về đức tin. những chủ đề khác

Làm sao để vượt qua vực sâu này? 120


CÓ PHẢI CHỈ CẦN LÀM ĐIỀU LÀNH LÀ ĐƯỢC CỨU KHÔNG? «Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình» (Ê-phê-sô 2,9) • Công đức của mỗi người không thể cứu được người đó. • Những tu tâm hoặc theo đạo dòng cũng chẳng thể giúp người ấy vượt qua vực thẳm chia cách con người và Thượng Đế. • Chúng ta cần phải ăn năn trước Chúa? • Chúng ta cũng chẳng thể tự mình vượt qua được.

Vậy Thiên Chúa mong chờ điều gì nơi chúng ta? Religio n

nes Bonuvres oe

Thánh Các khoá học Kinh ánh MSD có thể Khoá học Kinh Th n mạng. Các bài được tìm thấy trê n trang web học hoàn chỉnh trê ợc gởi đến đư và i của chúng tô điện tử. MSD bằng thư tín fr http://missionmsd.

121


MỌI CHUYỆN CÓ VẺ «KHÔNG ỔN» GIỮA BẠN VÀ THIÊN CHÚA «Vì tiền công của tội lỗi là sự chết» (Rô-ma 6,23a) • Thiên Chúa là thánh khiết và công bình. Ngài không thể bỏ qua cho tội lỗi! • Hậu quả của tội lỗi, chính là phải hứng chịu sự xa cách đời đời với Thiên Chúa. • Nói cách khác, vĩnh viễn trong sự vắng bóng của Thiên Chúa! • Loài người hoàn toàn không thể tự mình cứu lấy chính mình!

Và nếu Chúa mở vòng tay để cứu chúng ta?

«Vả, ấy là nhờ ân-điển, bởi đức-tin, mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình» (Ê-phê-sô 2,8-9) 122


THIÊN CHÚA YÊU BẠN «Vì Đức Chúa Trời yêu-thương thế-gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư-mất mà được sự sống đời đời.» (Giăng 3,16) •

Thiên Chúa không khước từ một ai trong chúng ta. Ngài luôn có một kế hoạch cho mỗi đời sống chúng ta và Ngài muốn cứu chúng ta!

Ngài đã ban cho chúng ta con một của Ngài.

Chúa Jesus không hề phạm tội khi Ngài thi hành công việc trên thế gian. Ngài chết trên thập tự giá thay cho chúng ta.

Bởi cách ấy mà Chúa Jesus nối lại mối thông công của Chúa Trời với chúng ta.

Chúa Jesus đã đắc thắng sự chết. Ngài trở về trời. Ngài sẽ quay lại để đón chúng ta là con cái của Ngài và sống cùng Ngài mãi mãi. Ngài dành tặng cho chúng ta cuộc sống vĩnh hằng.

Bạn có đồng ý đáp lại lời mời gọi của Ngài không? Thiên Chúa

123


TRỌN CẢ TẤM LÒNG BẠN «Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành-tín công-bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian-ác.» (I Giăng 1,9) •

Chúa Jesus, là Đấng đã chịu khổ hình thay cho bạn, đang chờ bạn quyết định:

Hãy nhận biết tình trạng tội lỗi trong bạn trước mặt Thiên Chúa.

Hãy cầu xin sự tha thứ nơi Ngài.

Hãy mời Chúa Jesus ngự trị vào trong lòng của bạn!

Hãy đặt niềm tin nơi Chúa với tất cả tấm lòng!

Ngài sẽ ngự trong lòng bạn bởi Đức Thánh Linh.

Thánh Linh của Ngài sẽ thêm năng lực để giúp bạn bước đi theo đường lối của Thiên Chúa.

Bạn có cần Chúa ngay lúc này không?

124


CẦU NGUYỆN CHÂN THÀNH •

Chúa biết rõ tấm lòng của bạn. Ngài đã hứa rằng tất cả những ai tìm kiếm Ngài hết lòng sẽ gặp được Ngài.

Ngài biết những nghi ngờ của bạn. Bạn có thể chân thành thổ lộ với Ngài mọi điều mà bạn không hiểu.

Ngài sẽ bày tỏ cho bạn vì Ngài hằng sống.

Làm thế nào để kinh nghiệm về Chúa một cách cá nhân ? Những dòng chữ dưới đây có thể giúp bạn nói chuyện với Chúa, Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể tự cầu nguyện một mình, bởi Chúa hiểu ngôn ngữ của lòng bạn. Chúa Giê-su ơi, con cảm ơn Ngài vì Ngài yêu con. Con tin rằng Ngài đã xuống thế gian để cứu con và Ngài đã chịu chết trên thập tự giá để đền tội cho con. Cảm ơn Chúa vì Ngài đã chịu rủa xả thay cho con. Con thú nhận đã sống không có Ngài cho đến tận bây giờ và con thành thật ăn năn tất cả mọi tội lỗi của con. Xin tha thứ cho tất cả mọi tội lỗi của con và chữa lành mọi vết thương cho con. Hãy nhận cuộc sống của con trong tay Ngài. Con dâng cuộc sống con lên Ngài. Từ nay con xin Chúa hãy là Chúa và Đấng khuyên bảo con. Đổ đầy con Đức Thánh Linh Ngài và cầu xin Chúa cho đức tin của con được lớn lên và đâm rễ lập nền trong Ngài. A-men 125


Ðức Chúa Jesus nói với ông, “Ta là con đường, chân lý, và sự sống. Không ai đến với Cha mà không qua Ta.” Giăng 14,6

www.missionmsd.fr

Calendrier "Bonne Année" MSD en vietnamien  

1 ou 7 versets hebdomadaire Le calendrier « Trésors cachés » vous propose 1 ou 7 versets biblique par semaine avec une image appropriée e...

Calendrier "Bonne Année" MSD en vietnamien  

1 ou 7 versets hebdomadaire Le calendrier « Trésors cachés » vous propose 1 ou 7 versets biblique par semaine avec une image appropriée e...

Advertisement