Page 1

แรงงาน​ แม่สอด จดหมาย​ ข่าว

ปี​ ที่​​ 1​​ ฉบับ​ ที่​​ 2​​ ราย​ ไตรมาส​​ เดือน​ มิถุนายน​ -สิงหาคม​​ 2554

ความ​ ปลอดภัย​​ อาชีว​ อนามัย​ ​ และ​ สภาพ​ แว​ ดล้อม​ ใน​ การ​ ทำงาน​ สถาน​ป ระกอบ​ก าร​ ได้ ​เ ห็ น ​ค วาม​ส ำคั ญ ​ที่ ​จ ะ​ดู แ ล​ พนักงาน​ให้​มี​ความ​ปลอดภัย​ตาม​ ที่​สวัสดิการ​คุ้มครอง​แรงงาน​ได้​ มี​มาตรการ​กำหนด​ไว้​ ​ได้​ส่ง​เจ้า​ หน้าที่​เข้า​ร่วม​อบ​รมจป​ ​หัวหน้า​ งาน​เมื่อ​วัน​ที่​ ​25​-​26​ ​กรกฎาคม​ ​ 2554​ ​จำนวน​กว่า​ ​40​ ​บริษัท​ ​ซึ่ง​ จัด​โดย​ ​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ ตาก​ ​และ​ ​โครงการ​ส่ง​เสริมส​ ิทธิ​ สตรีแ​ รงงาน​ขา้ ม​ชาติ​ ​แอด​รา้ ​ ​แห่ง​ ประเทศไทย

บก​ .​ ขอ​ กล่าว​

​สวัสดี​ค่ะ​ ​ทุก​ท่าน​ ​ฉบับ​นี้​ ​อาจ​มี​เนื้อหา​ที่​หลาก​มุม​สัก​หน่อย​ ​แต่​ ก็​ยัง​อยู่​ใน​ขอบเขต​ที่​เชื่อม​โยง​กัน​ได้​นะ​คะ​ ​มี​วิธกี​ าร​ที่​ช่วย​ลด​การ​ปวด​เมื่อย​ กล้าม​เนื้อ​จาก​การ​ทำงาน​มา​ฝาก​ ​เพื่อ​ที่​จะ​ได้​ทำงาน​กัน​อย่าง​มี​ความ​สุข​ค่ะ​ ​และ​สิ่ง​ที่​อยาก​บอก​ ​ก็​คือ​ ​ยินดี​รับคำ​เสนอ​แนะ​และ​ ​ความ​คิด​เห็น​ ​ เพื่อ​การ​พัฒนา​ที่​ดแี​ ละ​ประโยชน์​สำหรับ​คน​ทำงาน​มาก​ยิ่ง​ขึ้น​ค่ะ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​​ บรรณาธิการ​​


2

จดหมาย​ ข่าว​​ แรงงาน​ แม่สอด ปี​ที่​​1​​ฉบับ​ที่​​2​​ราย​ไตรมาส​เดือน​มิถุนายน​-​สิงหาคม​​2554 ​

ยอด​ จด​ ทะเบียน​ แรงงาน​ ข้าม​ ชาติ​ แม่สอด​​​ กว่า​​ 40,000​​ คน​

​สำนักงาน​จัดหา​งาน​อำเภอ​แม่สอด​ ​ได้เ​ปิด​เผย​ ​ยอด​การ​จด​ทะเบียน​แรงงาน​ข้าม​ชาติ​ ​ ​ตั้งแต่​ ​ ​15​ ​มิ​ ​ย​.​ ​ ​-​ ​14​ ​กค​.​ ​2554​ ​ มี​นายจ้าง​ยื่น​ ​ขอ​จด​ทะเบียน​ ​ ​2,671​ ​ราย​ ​แรงงาน​ข้าม​ชาติ​ ​ ​44,296​ ​คน​ ​ซึ่ง​ขั้นต​ อน​ใน​การ​จด​ทะเบียน​ ​ที่​สำนักงาน​เขต​อำเภอ​ ​และ​ เทศบาล​แม่สอด​ ​ ​ ​การ​ตรวจ​สุขภาพ​เพื่อ​ทำ​บัตร​ประกัน​สุขภาพ​ ​และ​ ​การ​ยื่น​ทำ​บัตร​อนุญาต​ทำงาน​นั้นย​ ัง​ไม่ส​ ิ้น​สุด​ ​ ​วันส​ ุดท้าย​ใน​ การ​ตรวจ​สุขภาพ​ ​คือ​วัน​ที่​ ​12​ ​กันยายน​ ​และ​ ​12​ ​ตุลาคม​ ​จะ​เป็นว​ ัน​สิ้นส​ ุด​การ​ยื่น​ขอ​ทำ​ใบ​อนุญาต​ทำงาน​ ถึง​แม้อ​ ุปสรรค​ใน​การ​จด​ทะเบียน​จะ​มี​อยู่​ไม่​น้อย​ ​ทั้ง​ใน​ฝ่าย​ของ​นายจ้าง​ ​ลูกจ้าง​ ​ขั้น​ตอน​ทมี่​ ี​ความ​ยุ่งย​ าก​ ​หลาย​ขั้น​ตอน​ ​ ​ และ​ใช้เ​วลา​นาน​พอ​สมควร​ ​ ​และ​อาจ​จะ​มี​จำนวน​ไม่น​ ้อย​ที่​ไม่​สามารถ​ ​ดำเนินก​ าร​ครบ​ถ้วน​ทุกข​ ั้น​ตอน​ได้​ ​ ​ทำให้​จำนวน​การ​จด​ ทะเบียน​อาจ​ลด​น้อย​ลง​ไป​ ​ ​แต่​ก็​ยัง​นับ​ได้ว​ ่า​ ​เป็น​ความ​ร่วม​มือ​ร่วมใจ​ของ​ทุกๆ​ฝ่าย​ ​ที่​ช่วย​ให้​ระเบียบ​ของ​รัฐส​ ำเร็จ​ลุล่วง​ไป​ใน​ระดับ​ หนึ่ง​ ​ ​สิ่ง​ที่​น่า​จะ​เกิดข​ ึ้น​ตาม​มา​ ​ก็​คือ​ ​บท​เรียน​ที่​ต้อง​นำ​มา​ปรึกษา​หารือ​ ​เพื่อน​ ำ​ไป​สู่​การ​แก้ไข​ ​ ​ให้​เกิดก​ าร​พัฒนา​ที่​ดยี​ ิ่ง​ขึ้นต​ ่อ​ไป​


จดหมาย​ ข่าว​​ แรงงาน​ แม่สอด ปี​ที่​​1​​ฉบับ​ที่​​2​​ราย​ไตรมาส​เดือน​มิถุนายน​-​สิงหาคม​​2554 ​

ภัย​ พิบัติ​ ที่​ ใกล้​ ตัว​ และ..รอ​ ..การ​ เยียวยา​

​เมื่อช​ ่วง​ต้น​สิง​หา​ที่​ผ่าน​มา​ ​มี​พายุ​ฝน​ที่​ตกลง​มา​อย่าง​ไม่​ขาด​สาย​ ​ทำให้​มี​น้ำท​ ่วม​หลาย​พื้นที่​ ​บ้าน​เรือน​และ​ทรัพย์สิน​ ​เสีย​ หาย​ ​ดิน​โคลน​ถล่ม​จาก​ภูเขา​ทำให้​การ​เดิน​ทาง​ลำบาก​มาก​ขึ้น​ ​บาง​ที่​ถูก​ตัดขาด​จาก​โลก​ภายนอก​เลย​ที​เดียว​ ​ ​สะพาน​บาง​แห่ง​หัก​พัง​ ​ มี​ภาพ​จาก​ค่าย​ผู้​ลี้​ภัยแ​ ม่​ระมา​หลวง​ ​และ​แม่​ละ​อู​นมา​ฝาก​กัน​ ​บ้าน​กว่า​ ​500​ ​หลังคา​ต้อง​จม​อยู่​ใน​น้ำ​ ​และ​เสบียง​อา​หาร​ท​ถูก​ทำลาย​ ด้วย​สายน้ำ​ ​ ​ ​ซึ่ง​คำ​บรรยาย​ด้วย​ภาพ​จะ​สะท้อน​คำ​พูด​ได้​เป็น​อย่าง​ดี​ ​ชาว​บ้าน​รอบ​นคร​แม่สอด​ ​และ​อำเภอ​ใกล้​เคียง​ ​ได้​ประสบ​ความ​ทุกข์​ยาก​ ​จาก​ภาวะ​ฝน​ตก​ ​น้ำไ​หล​หลาก​ท่วม​บ้าน​เรือน​ ​ ไร่​นา​ ​เสียห​ าย​ ​ความ​ช่วย​เหลือ​จาก​ราชการ​และ​หน่วย​งาน​ต่างๆ​ ​อาจ​มี​มา​ไม่​ทั่ว​ถึง​ ​หรือ​ล่าช้า​บ้าง​ ​ ​ความ​เดือด​ร้อน​ครั้ง​นี้​ ​ไม่​แบ่ง​ ว่า​จะ​เป็น​คนจร​ ​ต่างด้าว​ ​ผู้​ลี้​ภัย​หรือ​ ​พลเมือง​เต็มข​ ั้น​อย่าง​เรา​ท่าน​ ​เดิม​จาก​ที่​ลำบาก​กัน​อยู่​แล้ว​ ​ ​การ​ที่​มี​อุบัติภัย​ซ้ำ​เข้า​มา​อีก​ ​ก็​ ทำให้​ต้อง​พบ​กับ​ความ​ยาก​ลำบาก​ยิ่ง​ขึ้น​ ​เรียก​ว่า​ ​เคราะห์​ซ้ำ​ ​กรรม​ซัด​ ​ก็​ว่าไ​ด้​ ​ ​ถึง​ช่วย​ไม่​ได้​มาก​ก็​ขอ​เป็นก​ ำลัง​ใจ​​ให้​ก็​ยัง​ดี​ ​ ​ ​ภัย​ พิบัติ​ธรรมชาติท​ ี่​เกิด​ขึ้น​นี้​เป็น​ผล​พวง​จาก​สภาพ​ภูมิ​อากาศ​ที่​เปลี่ยนแปลง​ทั่ว​โลก​ ​หรือ​เรียก​ว่า​ ​ภาวะ​โลก​ร้อน​ ​อุณหภูมิ​ของ​โลก​เพิ่ม​ ขึ้น​ ​จาก​การ​ใช้​พลังงาน​เพิ่ม​ ​มี​มลภาวะ​ ​การ​ทำลาย​ป่า​ไม้​ ​ทำให้​สภาพ​ธรรมชาติเ​กิด​วิกฤติ​ ​เชื่อม​โยง​กัน​เป็นล​ ูกโซ่​ ​อย่าง​ที่​เรา​ประสบ​ กัน​อยู่​ ​ ​หนทาง​การ​แก้ไข​ ​ก็​คือ​ ​การ​ร่วม​มือ​ของ​ทุก​ฝ่าย​ ​ใน​การ​ปลูกป​ ่า​ ​ประหยัดก​ าร​ใช้​พลังงาน​ ​และ​ลด​มลพิษ​ต่างๆ​จาก​ทั้ง​ภาค​ อุตสาหกรรม​และ​การเกษตร​ ​ ​โดย​เริ่ม​ตั้งแต่ต​ ัว​เรา​และ​ครอบครัว​ ​เพื่อ​ลูก​หลาน​และ​คน​ที่​เรา​รัก​ต่อ​ไป​ใน​อนาคต​จะ​ได้​ไม่​เจอ​กับ​ภัย​ ต่างๆ​ ​ที่​รุนแรง​ไป​กว่า​นี้​

3


4

จดหมาย​ ข่าว​​ แรงงาน​ แม่สอด ปี​ที่​​1​​ฉบับ​ที่​​2​​ราย​ไตรมาส​เดือน​มิถุนายน​-​สิงหาคม​​2554 ​

ต​ะลึง…​​ สาว​ ทำแท้ง​​ ดับ​ คา​ รถ​ ทัวร์​​​​ กู้ภัย​ ยก​ ศพ​ ไม่​ ขึ้น​ …​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​หลาย​คน​อาจ​มี​คำถาม​ ​ว่า​ ​ทำแท้ง​ผิด​ไหม​ ​อันตราย​แค่​ ไหน​ ​ ​จาก​ข่าว​ที่​หญิง​พม่า​ ​ไป​ทำแท้ง​ ​และ​ ​มี​ปัญหา​จนถึง​ขั้น​เสีย​ ชีวิต​บน​รถ​ทัวร์​ขณะ​นั่ง​กลับ​มา​แม่สอด​เมื่อ​เดือน​ ​มิถุนายน​ที่​ผ่าน​ มา​นี้​ ​ ​เป็นค​ ำ​ตอบ​หนึ่ง​ ​ใน​คำถาม​นี้​ ​และ​ถ้า​ถาม​ว่า​ ​ใคร​ ​คือ​ ​คน​ รับ​ผิด​ชอบ​ ​คง​มี​คำ​ตอบ​ที่​ ​หลาก​หลาย​จาก​คน​หลาย​กลุ่ม​ ​ที่​แน่ๆ​ ​ ก็​ ​คือ​ ​ตัวผู้​หญิง​ ​นั่นเอง​ ​และ​ถ้า​จะ​ให้​คิด​ต่อว่า​ ​ถูก​ต้อง​หรือ​ไม่ท​ ี่​ จะ​ให้​เธอ​เป็นผ​ ู้รับ​ผิด​ชอบ​สิ่ง​ที่​เกิด​ขึ้น​เพียง​ลำพัง​ ​ ​และ​ใคร​ควร​มี​ ส่วน​ร่วม​ใน​ ​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​นี้​บ้าง​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ประเทศไทย​มี​นายก​รัฐมนตรี​หญิง​ ​เป็น​ครั้ง​แรก​ ​ ​ ​ซึ่ง​ อาจ​จุด​ประกาย​ความ​เท่า​เทียม​ใน​สิทธิ​สตรี​ให้​มี​ทิศทาง​ที่​มาก​ ขึ้นใ​น​สังคม​ไทย​ ​ ​การ​ยอมรับ​ใน​เรื่อง​ ​ความ​เข้าใจ​ ​และ​เข้า​ถึง​ ​ เกี่ยว​กับ​ ​“อ​ นามัย​เจริญพ​ ันธุ์​”​ ​ ​ ​ซึ่ง​รวม​ถึง​ ​เรื่อง​การ​วางแผน​ ครอบครัว​อยูด่​ ้วย​นี้​ ​ควร​ที่​จะ​เท่า​เทียม​กัน​ทั้ง​ใน​ ​หญิง​และ​ชาย​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​สถิติ​ทำแท้ง​ใน​หญิง​ไทย​ ​มี​ประมาณ​ปี​ละ​ ​2​ ​แสน​ ไม่​แยก​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ ​และ​การ​ปฏิบัติ​ ​ ​อีก​ทั้ง​การ​เข้า​ถึง​ ​ คน​ ​ ​ ​คง​ไม่​ถาม​ว่า​…เ​ห็น​ด้วย​…​ ​หรือ​.​.​ไม่​เห็น​ด้วย​ ​ ​แต่​คำถาม​ที่​ ขบวนการ​คุมก​ ำเนิด​อย่าง​ทั่ว​ถึง​ ​ซึ่ง​ใน​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​นี้​ ​หน่วย​ น่าส​ นใจ​ ​คือ​ ​มันเ​กิด​อะไร​ขึ้น​…​ ​และ​เรา​จะ​ป้องกัน​มันไ​ด้​อย่างไร​ งาน​ภาค​รัฐ​ ​ควร​ที่​จะ​มี​บทบาท​ ​รับ​ผิด​ชอบ​มาก​ขึ้น​ ​ควบคู่​ไป​กับ​ บ้าง​ ​ดู​น่าจ​ ะ​สม​เหตุผล​กว่า​ ​ การ​ให้​ข้อมูล​อย่าง​ครอบคลุม​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ไม่​ว่า​ ​หญิง​ไทย​ ​หรือ​พม่า​ ​ประสบ​ชะตา​กรรม​ ​เช่น​ เดียวกัน​ ​คือ​ ​ส่วน​หนึ่ง​ขาด​ทักษะ​/​ ​ความ​รู้​ ​ความ​เข้าใจ​ ​รู้​เท่าไ​ม่​ ถึง​การณ์​ ​และ​ ​เข้า​ไม่​ถึง​บริการ​ ​ ​ ​ใน​ส่วน​นี้​เรา​จะ​ไม่​พูด​ถึงว่า​ ​รู้​.​ .​แต่​ไม่​ปฏิบัติ​ ​เพราะ​ ​เข้าข​ ่าย​..​​ ​ไม่มี​การ​วางแผน​ชีวิต​ ​ ​ก็​คง​ต้อง​ เพิ่ม​ทักษะ​ชีวิต​ให้​กัน​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​การ​ป้องกัน​ ​ที่​เป็น​อุดมคติ​ ​ก็​คือ​ ​ทุก​คน​ต้อง​มี​ความ​รู้​ ​ ความ​เข้าใจ​ ​และ​ทักษะ​ใน​การ​วางแผน​ครอบครัว​ ​รวม​ทั้ง​การ​ เข้า​ถึง​บริการ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ จึง​ขอ​ย้อน​หัน​มา​ถาม​ ​ตัว​คุณ​เอง​บ้าง​ว่า​ ​ ​คุณ​ได้​รับ​สิ่ง​ เหล่า​นแี้​ ล้ว​หรือย​ ัง​ ​และ​ ​คน​ใกล้​ตัว​คุณ​ล่ะ​ ​เขา​ได้​รับโ​อกาส​นี้​ หรือ​เปล่า​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​  


จดหมาย​ ข่าว​​ แรงงาน​ แม่สอด ปี​ที่​​1​​ฉบับ​ที่​​2​​ราย​ไตรมาส​เดือน​มิถุนายน​-​สิงหาคม​​2554 ​

ป​ระกัน​ ภัย​ เงิน​ ค่าท​ดแทน​ แรงงาน​ ที่น่า​ รู้​ …​​ สำหรับ​ นายจ้าง​​ ​ ​ ​ตาม​มติ​คณะ​รัฐมนตรี​เมื่อ​วัน​ที่​ ​14​ ​มิถุนายน​ ​2554​ ​ที่​รับ​ทราบ​แนวทาง​การ​จัด​ระบบ​การ​ดูแล​และ​คุ้มครอง​แรงงาน​ต่างด้าว​ ที่​จด​ทะเบียน​และ​ได้​รับ​ใบ​อนุญาต​ทำงาน​ ​เพื่อ​จัดใ​ห้​มี​หลัก​ประกัน​ความ​คุ้มครอง​แรงงาน​ต่างด้าว​กรณี​ ​การ​ประสบ​อันตราย​หรือ​เจ็บ​ ป่วย​อัน​เนื่อง​มา​จาก​การ​ทำงาน​ให้​แก่น​ ายจ้าง​ ​โดย​ให้​มี​การ​คุ้มครอง​ใน​มาตรฐาน​เดียว​กับ​แรงงาน​ไทย​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ หลัง​จาก​มี​มติ​ ​ครม​.​ ​ออก​มา​ก็​มี​การ​คัดส​ รร​บริษัท​ประกันภ​ ัย​ ​โดย​กระทรวง​แรงงาน​ ​ใน​การ​คุ้มครอง​แรงงาน​ต่างด้าว​ดัง​ กล่าว​ ​ซึ่ง​ก็​คือ​ ​บริษัท​ ​ทิพย​ประกัน​ภัย​ ​จำกัด(​​มหาชน​)​ ​อันม​ ี​คุณสมบัติ​และ​เงื่อนไข​เป็นไ​ป​ตาม​ที่​กำหนด​ ​(​อัตรา​เบี้ย​ประกัน​ ​คือ​ ​500​ ​ บาท​ ​ต่อ​คน​ ​ต่อ​ปี​)​ ​ ​ ​ ​ ​ ​วัน​ที่​ ​2​ ​สิงหาคม​ได้ม​ ี​ประกาศ​จาก​กระทรวง​แรงงาน​มายัง​ผู้​ว่าร​ าชการ​จังหวัด​ทุก​จังหวัด​ ​เพื่อ​แจ้ง​ให้​สำนักงาน​จัดหา​งาน​ จังหวัด​ทำการ​ประชาสัมพันธ์​เรื่อง​นี้​ให้​กับ​นายจ้าง​ทุก​ท่าน​ได้​รับท​ ราบ​เพื่อ​การ​ปฏิบัติ​ต่อ​ไป​ ​(​ราย​ละเอียด​เพิ่ม​เติม​ ​กรุณา​ติดต่อ​ ​สภา​ อุตสาห​กร​รม​จัง​ห​วัก​ตาก​ ​และ​ ​www​.​dhipaya​.​co​.​th​)​ ​ ​ทั้งนี้​สิทธิ​ประโยชน์​สำหรับ​แรงงาน​ต่างด้าว​ที่​ทำ​ประกัน​ ​จะ​ได้​รับ​ ​ต้อง​เทียบ​เท่า​สิทธิ​ประโยชน์​ตาม​กฎหมาย​กองทุน​เงิน​ ทดแทน​ของ​แรงงาน​ไทย​ ​เช่น​ ​ค่า​รักษา​พยาบาล​กรณี​เจ็บ​ป่วย​จาก​การ​ทำงาน​ ​เงิน​ชดเชย​กรณี​หยุด​งาน​เกิน​ ​3​ ​วัน​ ​ค่า​ชดเชย​กรณี​สูญ​ เสีย​อวัยวะ​ ​เสียช​ ีวิต​และ​ค่า​ทำ​ศพ​ ​เป็นต้น​ ​ ​

5


6

จดหมาย​ ข่าว​​ แรงงาน​ แม่สอด ปี​ที่​​1​​ฉบับ​ที่​​2​​ราย​ไตรมาส​เดือน​มิถุนายน​-​สิงหาคม​​2554 ​

15​ 0​ วิ​ ธี​ ใ​ น​ ก​ าร​ ตอบแ​ ​ ท​ น​ คุณ​ บ​ ิดา​ มาร​ ​ ดา​ ​ ​ วันแ​ ม​่ได​ ้​ผ่า​นพ้นไ​ปเม​ื​่อ 12 สิ​งหานี้​ เร​าได้ม​ ีกา​รกร​ะ​ทำใ​ดท​ี่เ​รียกว​่า ​เป็น​ การ​ตอบแ​ท​นคุ​ณท​่าน​หรือ​ ยั​ง บ​างค​นอา​จไ​ม่ม​ีแม​่ ใ​ห้ก​รา​ บแ​ล้ว​ บาง​คน​อา​จไม่เ​คย​เจอแ​ม่เล​ย หรือ​บ​า​ง​ค​น​อ​าจ ​ไม่เค​ยกล​ับไป​หาท่​านเล​ยเป็นเ​วล​า​ยา​ ​วนา​น ​ ​ พร​ะสั​มมาส​ัมพุท​ธเจ​้าต​ รั​สอุป​มาว​่า ​ “​ถ​้าบ​ุตร​จะพึงว​างบิ​ดามา​รด​าไว​้บนบ​่​าทั้​งสอง​ของต​น ป​ระ​ คั​บปร​ะคอง​ท่าน​อยู่บน บ​่านั้น ​ป้​อนข​้าวป​้อนน้​ำ​ แล​ะให้ท​ ่​านถ่าย​อุจ​จาระ​ปั​ส​สาว​ะบนบ่านั้​นเสร​็จ​ แ​ม้บุ​ตรจะม​ี​อา​ยุถ​ึงร​้อย​ปี และ​ปรนนิบัต​ ิท​่าน​ไปจ​น​ตล​ ​อ​ด ​ชีวิ​ต ก็​ยังนับ​ ว่า​ตอบ​แทนพระค​ุณท​่าน​ไม่​หมด​” ​ ​ ด​้วย​บิด​ามาร​ดานั​้น​ถือ​เป็นต้​นแบบท​างก​ายแล​ะใ​จ ใ​ห​้ลู​กได้เกิด​เป็นค​ นที่​สามา​รถส​ร้า​ งค​ุณคว​ามดีไ​ด้ ​อ​ันประ​เ​สริ​ฐกว​่า​ สัต​ว์ท​ั้งป​ ​วง ​ท่าน​เป็​นทั้​งพรหม เ​ทวดา​ แ​ละครู​คน​แรกของล​ูก ท​ี่ดู​แ​ลลู​กน้อ​ ยต​ั้งแ​ต่อ​ยู่ใน​คร​ รภ​์จนกระท​ั่งเต​ิบใ​หญ่ ใ​ห​้ได้ทกุ​ สิ​่ง ท​ุกอย่าง​ แม​้กร​ะท​ั่ง​เลื​อ​ด​แล​ ​ะ​ช​ีวิต เ​ปรีย​บดัง​พระ​อ​รหั​นต์​ขอ​งลูก​ก็ไม่ป​าน ​เมื่​อเป็น​ เ​ช่น​นี้​ ลูก​ควร​มี​ความก​ตัญญ​ูกต​เวที​ต่อ​ท่​านทั​้งใน​ขณะ​ที่ท่า​นยั​งมีช​ีวิ​ตอยู่แ​ละล​่วงล​ั​บไป​แล้​ว โด​ยการป​ระก​าศ ค​ุ​ณท่านและต​อบแท​นค​ุณท​่าน​ โดย​ก​ารช​่วยเ​หลือ​การง​า​น ป​รนนิบ​ ัต​ิดูแลใน​การก​ิ​นอย​ู่แล​ะเวล​าเ​จ็บป​ ่วย​ ใ​ห้ท่าน​ ได้ป​ฏิบัติธ​ รร​ม แล​ะ เ​มื่​อ​ท่านละโ​ล​กแล้ว​ ก็ห​ มั่นท​ ำบุญอ​ุทศิ​ ส่วน​กุศล​ ไปใ​ห้ ​เป็นต​้น ​ซึ่งท​ าง​ศาสนา​อิสลามไ​ด้เข​ ​ียน​ถ​ึงว​ิธ​ีการท​ดแ​ ทนคุณท่า​ นไ​ว้อย​ ่างล​ะเอ​ียด ​ถึง​ 150​ ข​้อทีเด​ี​ยว อ​า​น​สิ งส์​ของกา​รทดแทนคุ​ณ​พอ่ ​แม่นน​้ั ม​​มี า​กมา​ย เ​ชน่ ​มค​ี ว​า​มเจ​รญ ิ ก​า้ ​วห​นา้ ​พน้ ท​กุ ข​ภ์ ยั ​ มีลา​ภได​ง้ ​า่ ย​ ฯลฯ​ แล​ะ​การก​ร​ะทำ​ล่​ วงเกิ​น​ตอ่ บ​ดิ า​มา​รด​าไม​ว่ ​า่ จะ​ดว้ ย​กาย ว​าจา แล​ะใจก​ต็ า​ม​ ​ยอ่ ม​สง่ ผ​ลใน​ทาง​ตรง​กนั ข้​ามอย​า่ งม​ากมา​ยเช่​นกัน ​ ด้วย​เหต​นุ ​จ้ี งึ ​ควร​ทำการ​ กรา​บเท​า้ ท่า​นเป​น็ ปร​ะจ​ำเพ​อ่ื กา​ร​บชู ​าค​ณ ุ แล​ะขอโ​ทษทีไ​่ด​ล้ ​ว่ งเก​นิ ท​า่ นในกาลต่างๆ อันจะเป็นสิรมิ งคลต่อตัวท่านเองสืบไป


จดหมาย​ ข่าว​​ แรงงาน​ แม่สอด ปี​ที่​​1​​ฉบับ​ที่​​2​​ราย​ไตรมาส​เดือน​มิถุนายน​-​สิงหาคม​​2554 ​

สรุป​ ข่าว​ กิจกรรม​ สภา​ อุตสาหกรรม​ จังหวัด​ ตาก​ ใน​ ​ รอบ​ เดือน​ สิงหาคม​​ 2554​

นาย​ชัย​ยุทธ​ ​เสณี​ตันติ​กุล​ ​ประธาน​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​​ให้​ สัมภาษณ์​เกี่ย​​วกับ​สถานการณ์​แรงงาน​ต่างด้าว​ใน​จังหวัด​ตาก​​กับ​กรม​ ประชาสัมพันธ์​เขต​ ​4​ ​จงั หวัด​พษิ ณุโลก​

คณะ​กรรมการ​สภา​อตุ สาหกรรม​จงั หวัดต​ าก​ ​ร่วม​กจิ กรรม​ ​“​Focus​ ​Group​ ​ Discussion​”​ ​ภาย​ใต้โ​ครงการ​เสริมส​ ร้าง​ความ​แข็งแกร่งใ​ห้​ ​SMEs​ ​ภาค​การ​ ผลิต​​เพือ​่ ร​อง​รบั ​การ​เข้า​ส​ ​ู่ ประชาคม​เศรษฐกิจอ​ าเซียน​ ​(A​ EC​)

ท่าน​รอง​ผว​ู้ า่ ร​ าชการ​จงั หวัดต​ าก​ ​(​นาย​วฒ ุ ​ ​ิ สิทธิส​ รุ าษฎร์)​​ (ค​ นที่ 3​ ​จาก​ขวา​ มือ)​​ ​และ​​ประธาน​สภา​อตุ สาหกรรม​จงั หวัดต​ าก​ ​(​นาย​ชยั ย​ ทุ ธ​ ​เสณีต​ นั ติก​ ลุ )​​ (​คนที​ ่ 4​)​ ​รว่ ม​เป็น​​วิทยากร​ ​ปาฐกถา​พเิ ศษ​ ​ใน​งาน​ ​“​มหกรรม​การ​เงิน”​

ป​ ระธาน​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​ ​(​นาย​ชัย​ยุทธ​ ​เสณี​ตันติ​กุล​)​ ​เป็น​ ประธาน​การ​​บรรยาย​พิเศษ​ ​เรื่อง​ ​ทิศทาง​การ​พัฒนา​อุตสาหกรรม​ใน​ จังหวัดต​ าก​กบั ก​ าร​แก้ไข​ปญ ั หา​​ความ​ขดั แ​ ย้งด​ า้ น​แรงงาน​ใน​สภาวะ​วกิ ฤต​ เศรษฐกิจ

ท่าน​รอง​ผว​ู้ า่ ร​ าชการ​จงั หวัดต​ าก​ ​(​นาย​มงคล​ ​สัณฐ​ ติ ว​ิ ฑิ รู )​​ ​เป็นป​ ระธาน​ การ​ประชุม​​คณะ​อนุกรรมการ​พิจารณา​อัตรา​ค่า​จ้าง​ขั้นตํ​่า​จังหวัด​ตาก​ ​ โดย​ม​ปี ระธาน​สภา​​อุตสาหกรรม​จงั หวัด​ตาก​ ​(​นาย​ชยั ​ยทุ ธ​ ​เสณี​ตนั ติ​กุล)​ ​ ร่วม​ประชุม​ดัง​กล่าว​

เลขาธิการ​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​ ​(​นาย​ชัยวัฒน์​ ​วิทิต​ธรรม​วงศ์) ​ (​คนกลาง​)​ ร่วม​​เป็น​วิทยากร​กิจกรรม​งาน​สัมมนา​สื​่อมวล​ชน​​“​การ​จด​ ทะเบียน​แรงงาน​ข้าม​ชาติ​ ​และ​คุณภาพ​ชีวิต​ด้าน​สุขภาพ​ของ​แรงงาน​”​

คณะ​กรรมการ​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​ ​ร่วม​ประ​ชุม​เพื่อ​แก้ไข​ ปัญหา​ความ​​เดือด​ร้อน​ของ​ผู้​ประกอบ​การ​ในพื้นที่ช​​าย​แดน​จังหวัด​ตาก​ ​ ประจำ​เดือน​ ​ในทุกเดือน​

คณะ​กรรมการ​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​ ​ร่วม​การ​บันทึก​เทป​ถวาย​ พระพร​ ​สมเด็จพระนาง​ ​​ เจ้าส​ ร​ิ กิ ต​ิ พิ์ ร​ ะ​บรม​ราชินนี าถ​ ​เนือ​่ ง​ใน​วโรกาส​วนั ​ เฉลิม​พระชนมพรรษา​ ​ณ​ ​สตู​ดิ​โอ​บริษัท​ ​ส​ตาร์​เคเบิ้ล​ทีวี​ ​จำกัด​

นาย​ชัย​ยุทธ​ ​เสณี​ตันติ​กุล​ ​ประธาน​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​​เข้า​ ร่วม​กา​รสัม​มนาเรื​่อง​ ​“​ถิ่น​​กำเนิด​สินค้า​:​ ​ผล​ประโยชน์​และ​การ​เพิ่ม​​ โอกาส​ทาง​​การ​ค้า​ใน​ตลาด​เพื่​อ​นบ้าน​”​ ​จัด​โดย​สำนัก​บริหาร​การนำ​เข้า​ ​ กรม​การ​ค้า​ต่าง​ประเทศ​

​​คณะ​กรรมการ​สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​ ​ร่วม​อวยพร​วัน​เกิด​ท่าน​ที่ ป​​รึกษา​สภา​​อุตสาหกรรม​จังหวัดต​ าก​ ​ดร​.​สุชา​ติ​ ​จึง​กิจ​รุ่งโรจน์

7


สำหรับ​สถาน​ประกอบ​กิจการ​ใด​​สนใจ​ใน​ราย​ละเอียด​​เพิ่ม​เติม​​กรุณา​ติดต่อ​ได้ที่​​ สภา​อุตสาหกรรม​จังหวัด​ตาก​​​ 8​/​ ​1-​ ​2​ ​ซ​.​ ​ร่วม​แรง​ ​ถ​.​ ​อินทร​คีรี​ ​ต​.​ ​แม่สอด​ ​อ​.​ ​แม่สอด​ ​ ​จ​.​ ​ตาก​ ​ ​ โทร​ ​055​-​542​ ​381​ ​โทรสาร​ ​ ​055​-​ ​542​ ​927​ ​ ​ถ้า​ต้องการ​​แสดง​ความ​คิด​เห็น​​ใน​การ​ปรับปรุง​​จดหมาย​ข่าว​​ หรือ​​ส่ง​ข้อมูล​เพื่อ​การ​ประชาสัมพันธ์​​หรือ​​ต้องการ​แปล​เอกสาร​เป็น ​ภาษา​แรงงาน​​ฟรี​​โปรด​ติดต่อ​​ที่​​ สำนักงาน​ ​แอด​ดร้า ​​เลข​ที่​ ​9​/​ ​356​ ​ซ​.​ ​14​ ​หมู่บ้าน​แม่สอด​วิลล่า​ ​ต​.​ ​แม่สอด​ ​อ​.​ ​แม่สอด​ ​จ​.​ ​ตาก​ ​ โทร​/F​ ax​.​ ​ ​055​-​546220​ www​.​adrathailand​.​org​ ​ ​ ​ ​ ​www​.m ​ wgthailand​.o​ rg​

จดหมายข่าวแรงงานสัมพันธ์แม่สอด (ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 มิถุนายน-สิงหาคม 2554)  

จดหมายข่าวแรงงานสัมพันธ์แม่สอด (ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 มิถุนายน-สิงหาคม 2554)

จดหมายข่าวแรงงานสัมพันธ์แม่สอด (ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 มิถุนายน-สิงหาคม 2554)  

จดหมายข่าวแรงงานสัมพันธ์แม่สอด (ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 มิถุนายน-สิงหาคม 2554)

Advertisement