Page 1


Love Tips 12 Surat Society 14-15 Surat News 16 ปักษ์ใต้ บ้านเรา 17 Hit 18 IT & Relax 19 Trip…หิน 20-21 Home & D.I.Y. 22 Inspiration 23 Time Machine 24 กวน...Teen 26-27 Happy hour 28 WANT shpping guide 29 Fashion Cover 30-33 US Trandy 36 Health & Beauty 38

Editor talk ผ่านไปแล้ว 1 เล่มกับ WANT MAGAZINE นิตยสารตัวใหม่ของชาวสุราษฎร์ธานีงานนีต้ อ้ ง ขอขอบคุณพี่น้องชาวสุราษฎร์ฯ ที่ให้การต้อนรับ เป็นอย่างดี สำหรับเล่ม 2 นี้ทางทีมงานได้ปรับ เปลี่ยนรูปโฉมใหม่ เรียกว่ายกเครื่องทั้งเล่มกัน เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อเอาใจทั้ง สปอนเซอร์ใจดีทค่ี อยให้กำลังใจและช่วยสนับสนุน รวมไปถึงผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน ในมุมที่ผ่านมา ประเด็นหลักในช่วงนี้ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็คง หนีไม่พ้นคำถามที่ว่า “ ใครเป็นคนทำ ใครเป็น เจ้าของ ใครเป็นหุ้นส่วน ใครเป็นแบ็คอัพ ” ขอเลือกตอบว่า . . . WANT คือ กลุ่มคนที่รัก และมุ่งมั่นที่อยากจะทำนิตยสารซักเล่มเพื่อชาว

EDITORIAL Team ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์

สุราษฎร์ฯจริงๆ ไม่อยากให้ทกุ คนสนใจว่าเป็น หนังสือของใครแต่อยากให้มองกันที่ความตั้งใจ และเนื้อหาที่เราต้องการจะนำเสนอมากกว่า... ยังไงก็ตามทีมงาน หวังว่าคุณผู้อ่านทุกท่านจะ ให้การสนับสนุน WANT MAGAZINE ไปจน แก่เฒ่าตามๆกัน อิ__อิ และขอฝากอีกหนึ่งช่อง ทางในการพูดคุยที่ “http://www.facebook.com/WantMagazine”

วีรยุทธ อุ้ยเจริญ, อ.วรชาติ จิตกำพล, จีระยุ จารุกิตติวรกานต์, อัครณี ดวงแก้ว, รต.อ.อรัญ สุวรรณชนะ

ที่ปรึกษาทางกฎหมาย ปรเมศร์ สินไหม

บรรณาธิการอำนวยการ เกศิณี ดวงแก้ว

บรรณธิการบริหาร ณัชฐิภัทร ดวงแก้ว

ประสานงานบรรณาธิการ ตรีปกรณ์ บำรุงพงษ์, ธนดล ถาวรรัตน์

กราฟฟิค/ศิลปกรรม เอกชัย คงเลข, วจิรา บุญเหลือ

ขอให้ทุกท่านสนุกกับการอ่าน WANT MAGAZINE นะค่ะ ณัชฐิภัทร ดวงแก้ว

ช่างภาพ Love Pixs, ธิฆัมพร ช่วยชนะ

การตลาด ธนวงศ์ เจษฎาภิวงศ์, เชาวลิต นามวงศ์, วรรณทิพย์ เรืองสูง


“ชง”

โดย ฑิต รดา

ตอนที่1 ตามล่าหา Espresso Perfect Shot

สำหรับคอกาแฟคงคุ้นหูกันดีกับคำว่า “เอสเพรสโซ”ไม่ว่าจะก้าวขาเข้าร้าน

ไหนก็จะเอสเพรสโซคอยเชิดหน้าชูคอต้อนรับเป็นเมนูแรกๆเสมอ ถ้าใครจะบอกว่า “เอสเพรสโซ” คือ ราชาแห่งกาแฟก็คงไม่ผิด แท้จริงแล้ว เอสเพรสโซ คือกรรมวิธีการชงกาแฟรูปแบบหนึ่งในสไตล์อิตาเลี่ยนมิได้เป็นการสื่อสารถึงรสชาติแต่อย่างใด การชงเอสเพรสโซคือการใช้แรงดัน ภายในหม้อต้มดันเอาน้ำร้อนออกมาผ่านผงกาแฟบดละเอียดที่บรรจุอยู่ในบล็อก กรองไหลผ่านรูเล็กๆภายในเวลา 20-30 วินาที จะได้เอสเพรสโซเข้มข้นและที่ขาด ไม่ได้สำหรับเอสเพรสโซที่สมบูรณ์ที่สุดคือ โฟมสีน้ำตาลทองเคลือบลอยอยู่บนผิว กาแฟ สูงประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ซึ่งเกิดจากน้ำมันหอมระเหยของเมล็ดกาแฟ (ใช้สังเกตกาแฟว่าเก่าหรือใหม่ด้วย) ภาษากาแฟเรียกว่า “เครม่า”(ถ้ากาแฟคั่วใหม่ เครม่าจะหนา) ซึงเครม่านี่เองที่สร้างเสน่ห์ชวนหลงใหลให้กับเอสเพรสโซ เมื่อสั่งกาแฟเอสเพรสโซมาแล้วเปรียบเสมือนคุณกำลังจะดื่มหัวกาแฟเข้มข้น ซึ่งมักใช้เวลาสั้นๆไม่เกิน 15 นาทีตอ่ แก้ว เพราะเอสเพรสโซจะไวต่อการทำปฏิกริ ยิ า กับออกซิเจน ถ้าทิ้งไว้นานกาแฟจะ “ตาย” กลายเป็นกาแฟขม แฟนพันธ์แท้ของ เอสเพรสโซ จะดื่มให้หมดภายใน1-2อึก โดยไม่เติมน้ำตาล นม ไม่ใช้ช้อนคนสูดดม กลิ่น จิบแล้วอมไว้สักครู่ ค่อยๆปล่อยให้กาแฟซึมซาบลงสู่ลำคอ การดื่มแบบนี้ทำ ให้กลิ่นและรสชาติยังคงติดที่ลำคอ (Aftertast) ชั่วขณะหนึ่ง สำหรับมือใหม่ เรา อนุญาตให้เติมน้ำตาลได้เล็กน้อย แล้วค่อยๆลดในภายหลัง สั่งกาแฟครั้งต่อไป อย่าลืมดูว่ากาแฟถ้วยนั้นของคุณ “Perfect” แล้วหรือยังนะคะ ^__^

Espresso Golden Brown (กาแฟสีทอง) ส่วนผสม

1. กาแฟอาราบิก้า 100% (Lee Hu) 10 กรัม 2. น้ำเปล่า 1.5-3 ออนซ์

วิธีการทำ

1. บดกาแฟแล้วนำมาชงด้วย Espresso Machine ให้ได้กาแฟ 1 Shot หรือ 30 CC ภายในเวลา 26 วินาที 2. เสิร์ฟในแก้วเอสเพรสโซขนาด 2 ออนซ์


Tips มารยาททีค่ ณ ุ อาจจะไม่คนุ้ เคยมากนักในการดืม่ เอสเพรสโซคือต้องซดกาแฟให้มเี สียงดังออกมา เชือ่ กันว่าทำให้ความร้อนลดลง และนีเ่ ป็นทีม่ าของคำว่า “Slurp”(การดืม่ อย่างรวดเร็วด้วยเสียงดังกังวาน)


หากคุณเป็นอีกคนที่หลงใหลสไตล์เรโทร WANT ขอแนะนำร้าน“ตี1”

ร้านอาหารตามสั่งเท่ห์ๆ บนเส้นถนนการุณราษฎร์ โดยชื่อร้านมีความคิดมาจากมุม ของนักท่องราตรี ซึ่งเมื่อถึงเวลาตี1 ก็มักจะเรียกหาที่เที่ยวหรือนั่งทานต่อ จึงเป็นที่มา ของชื่อ“ร้านตี1”ทันทีที่เดินเข้าไปในร้าน คุณจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแบบสังคมชนบท ที่ตกแต่งไปด้วยไฟโทนอุ่นๆ ให้อารมณ์ราวกับจุดตะเกียงไว้รอบๆตัว นอกจากนั้นยังมี แนวเพลงยุค 60 ทั้งไทยและเทศ ชวนให้คุณมาร่วมสนุกและย้อนวันวานแบบชิวๆ กันได้ทุกวัน ในส่วนของอาหารของที่นี่ก็ชวนกินไม่น้อยเหมือนกัน เพราะมีให้เลือก 50 – 60 รายการ เราจึงขอเลือกแนะนำให้มาลอง คือ “ยำเส้นแก้ว” อาหารเพื่อ สุขภาพซึ่งจุดเด่นตรงที่ตัวเส้นจะทำมาจากสาหร่ายทะเลให้ความกรุบกรอบคล้ายๆบุก ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวกับน้ำยำที่กลมกล่อม “ซุปแห้งเนื้อเปื่อย” เมนูนี้ก็น่าสนใจคะ เพราะทางร้านเค้าใช้เอ็นแก้วเคี่ยวนานถึง 2 ชั่วโมง คำแรกทีเ่ ข้าปากก็สมั ผัสได้ถงึ ความนุม่ ของเนือ้ ทีเ่ ปือ่ ยแบบธรรมชาติและอบอวน ไปด้วยความหอมของเครื่องเทศทุกอณูของเนื้อ และอีกเมนูใหม่ประจำเดือนตุลาคมที่ เราขอแนะนำ “ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน” เมนูธรรมดาๆแต่พิเศษตรงที่ความสดของกุ้งที่ มาจากฟาร์มรวมไปถึงมะพร้าวน้ำหอมที่ให้รสชาติกลมกล่อมไปกับน้ำต้มยำที่ เข้มข้น พิเศษสำหรับคนชอบอาหารทะเล แนะนำให้โทรสั่งล่วงหน้าทางร้านจะได้ จัดเตรียมวัตถุดิบจากฟาร์มด้วยความพิถีพิถันไว้ให้ เพราะที่นี่เค้าไม่สต๊อกของสด ไว้นะจ๊ะ

อ.เมือง ที่ตั้งร้าน : 79/1 ถนนการุณราษฎร์ จ.สุราษฎร์ธานี โทร : 081-6934208 เรศวร์ (จู๊ส) il.co.th E-mail : putawan2010@hotma

เปิด 17.00


Steak & Grill ได้มีโอกาสแวะเวียนมาทานอาหารที่ร้านสไตล์อังกฤษ จากฉบับก่อน ด้วยเมนูสไตล์อิตาเลียนฟิวชั่นฟู๊ดสมชื่ออย่างร้านบายเชฟ มาฉบับนี้ได้ทีขอ แนะนำอาหารไทยมาฝากชาว WANT กันบ้างค่ะ ด้วยบรรยากาศของร้านที่จัดอย่างสบายๆชิวๆนั่งรอไม่นานอาหาร ก็เดินหน้าพร้อมเสิร์ฟเปิดเมนูแรกมาด้วยเมนูเส้นๆ อย่างผัดไทห่อไข่ รสชาติของน้ำผัดไท ที่ถูกคลุกเคล้ากับเส้นนั้น ช่างหอมอร่อยจริงๆ ค่ะไข่ที่ห่อมาก็นุ่มมากๆอีกเมนูเส้น คือ ราดหน้าเส้นกรอบเส้นที่เสิร์ฟ ผ่านการทอดมาก่อนนะจ๊ะ จะบอกให้ ตามต่อมาด้วยเมนูไทยๆข้าวผัด แกงเขียวหวาน เสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวยางมะตูม เมนูนี้ยกนิ้วให้เลยว่า สุดยอด ตามมาด้วย เมนูอมยิ้ม เมนูนักเรียนหอ คือ ยำปลากระป๋อง เมนูง่ายๆที่หลายคน เคยแวะเวียนมาถึง กลับลืมกันไปแล้ว พี่ต้อง (เจ้าของร้านใจดี) เลยขอยกมาเป็นอีก 1 เซอร์ไพร์ส เมนูยำจานนีไ้ ม่มี กลิน่ คาวของปลาเลยหละค่ะ ทุกคนทั้งโต๊ะ ให้เลย 3 ผ่าน ^ ^ มาถึงร้านสไตล์ฝรัง่ แล้วไม่มเี มนูเจ้าถิน่ คงเหมือนมาไม่ถงึ จึงขอนำ อาหารอิตาเลีย่ นมาเสิร์ฟให้ได้จดจำกันกับ Black Pork Chop และ สเต๊กไก่เทอริยากิซอส เจอเมนูหนักๆ ทำเอาทีมงานพุงกางกลับบ้าน กันทุกคนเลยหละค่ะ ใครที่อยากจะฝากท้อง อย่าลืมแวะมานะคะสำหรับชุดอาหาร ไทย จานเดียวเริ่มต้นที่ 65.-เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวทุกจานค่ะ

ที่ตั้งร้าน : อยู่ใกล้กับสหกรณ์ครู ถ.ราษฎร์บำรุง ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

OPEN 12.00-22.00 น. Tel 08-1285-5298 E-mail:andaman_grill@hotmail.com


“ละเมอ”

ร้านนั่งชิวกิ๊บเก๋ที่มีทั้งอาหาร เครื่องดื่มและขนมไว้ให้เลือกรับประทาน แม้ร้าน จะมีขนาดเล็กแต่ลูกเล่นที่สะดุดตา ภายในร้านถูก ตกแต่งด้วยโทนสีเขียวบวกกับบรรยากาศอบอุ่น จากแชนเดอเรียทีแ่ ขวนอยูก่ ลางร้านรวมทัง้ ความ เป็นกันเองจากเจ้าของร้านที่ดูจะถูกใจบรรดาวัย รุ่นทั้งหลายไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากที่นี่จะมีเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมหวาน ที่ชวนติดใจแล้ว ละเมอยังมีเมนูน่าลิ้มลองอีก หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหมูสามรส เมนูนี้ พิเศษตรงที่น้ำซอสที่ผสานรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ได้อย่างลงตัว ต่อมาเป็นน้ำพริกกุ้งเสียบผักลวก เมนูนี้อาจจะเป็นเมนูที่ดูธรรมดาแต่ก ็ ไ ม่ธรรม ดาตรงที่ความสดของผักที่ให้รสชาติหวานกรอบ บวกกับกลิ่นหอมของกะปิที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี กับกุ้งแห้งตัวโตๆจากน้ำกุ้งเสียบสำหรับใครที่ ชอบกินเส้น ทางร้านละเมอก็มีเมนูเอาใจคน ชอบเส้นไว้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น ผัดไทซีฟู๊ด ราดหน้าทะเล สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ทั้ง3เมนู นี้รสชาติจะอยูก่ ลางๆเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ได้ใจตรงที่ความสดของอาหารซีฟู๊ดไม่ว่าจะทาน คำไหนก็ไม่มีกลิ่นคาวปนอยู่เลย นอกจากนี ้ ท างร้ า นยั ง มี อินเตอร์เน็ตไว้ คอยให้บริการลูกค้าอีกด้วย บริการของทีน่ ่ี จะเน้นคุณภาพและใส่ใจลูกค้าที่สำคัญอร่อย และราคาเป็นกันเอง

ที่ตั้งร้าน : ชนเกษม 14 ติดกับเซว่น ชนเกษม ขาออกโรงแรมเซาเทิร์นฯ OPEN 10.00 - 21.00 น. Tel : 084-3051-828 E-mail : tikky_achara@hotmail.com


ทำทุกวัน ให้เป็นวันพิเศษ Love Tips

ความรักมักจะมาแบบไม่ตั้งตัว แต่การจะรักษาความรักให้สดใสเนิ่นนานนั้น ไม่ง่าย แต่สำหรับ WANT ฉบับนี้ เรามีไอเดียสร้างรักอย่างโรแมนติก ให้คนพิเศษรู้สึกหัวใจพองโตทุกวัน มาฝากกันค่ะ วางแผนดินเนอร์ มื้อค่ำ นับว่าเป็นมื้อที่สุดแสนจะโรแมนติกสร้างบรรยากาศได้ง่าย แสนง่ายที่บ้านนั่นเอง แค่เพียงลองปิดไฟทุกดวงในบ้านแล้วจุด เทียนหอมวางไว้จุดใกล้ๆโต๊ะดินเนอร์ อาจหาของตกแต่งน่ารักๆ อย่างตุ๊กตาคู่ รูปที่เคยถ่ายคู่กัน มาวางใกล้ๆ จัดแบบพอดีๆ รับรองความประทับใจแรกค่ะ วางแผนช่วง Weekend จับมือคนรักหลีกหนีความวุ่นวาย ไปยังที่ๆคุณทั้งคู่ไม่เคยไปหรือหา กิจกรรมใหม่ๆที่คุณทั้งคู่ไม่เคยทำด้วยกันมาก่อนไม่แน่อาจจะกลาย เป็นธุรกิจคู่รักไปเลยก็ได้นะคะ วางแผนทำเซอร์ไพรส์ หากไม่มีเวลามากพอ ตื่นเช้ามา แค่ kiss เบาๆหรือบีบยาสีฟัน วางไว้ก่อนที่คนพิเศษ จะตื่นมาเข้าห้องน้ำ แค่เซอร์ไพรส์เล็กๆอาจ ทำให้หัวใจพองโตได้ทั้งวันแต่สำหรับบางคนอาจชอบที่จะมอบของ ชิ้นเล็กๆหรือของทีเ่ ขาชอบ เป็นเหมือนการบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ รักที่ยั่งยืนก็เป็นได้เช่นกัน ต้องลองค่ะ วางแผนก่อนบอกความใน ผู้ชายหลายคนอาจจะเป็นผู้ชายแข็งแรงปกป้องผู้หญิงได้แต่คำพูด สั้นๆบางคำอาจจะเอ่ยออกมายาก ลองเรียบเรียงคำพูดแล้วบอก ความรู้สึกผ่านทาง sms หรือช่องทางข้อความต่างๆรวมไปถึง การเขียนจดหมายแอบใส่กระเป๋าเอาไว้ สาวๆทั้งหลายได้อ่านมี หวังยิ้มแก้มปริแน่นอนค่ะ

012


Surat Society

SURAT FC

จากความมุ่งมั่นที่จะ พัฒนาสโมสรให้มี ความมั่งคงและมี ความแข็งแกร่งเพื่อ ที่จะสร้างชื่อเสียงให้ กับจังหวัดและพัฒนา ความพร้อมสำหรับ สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี หรือ Surat F.C.นัน้ การแข่งขันในทุกลีกที่ ก่อตั้งมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2542 (ค.ศ.1999) โดยมี สโมสรสามารถที่จะเข้า คุณเชาวพงษ์ ฐิติสวัสดิ์ เป็นประธานคนแรกตั้งแต่ ไปแข่งขันได้ เริ่มเปิดสโมสร ต่อมา ได้คุณอนงค์ ล่อใจ หรือเจ๊จิ๊ว สโมสรฟุตบอล เป็นประธานในปัจจุบัน สุราษฎร์ธานีได้มีการพัฒนา สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี เริ่มก่อตั้งขึ้นพร้อมๆ ทีมและมีการเสริมทีมในอีกหลาย กับหลายสโมสรในแต่ละจังหวัดของประเทศไทย จุด ด้านรวมทั้งร่วมมือกับทางจังหวัด ประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพและระบบกีฬาฟุตบอลไทย สุราษฎร์ธานีในการฝึกสอนทีมที่ทางจังหวัดส่ง เพื่อให้กา้ วไปสู่ระบบความเป็นสโมสรในรูปแบบอาชีพ เข้าแข่งขันในแต่ละรายการทีม่ ใี นประเทศและได้มกี าร ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ และได้จัดระบบลีกขึ้นมา คัดเลือกเยาวชน เพื่อทำการฝึกสอนทางด้านพื้นฐาน รองรับการแข่งขันในระบบ เหย้า-เยือน ในนาม และทักษะทางด้านฟุตบอลสำหรับเป็นทีมสำรองและ “โปรวินเชี่ยลลีก”ดูแลการแข่งขันโดยสมาคมฟุตบอล ทีมเยาวชนเพื่อที่จะทดแทนทีมชุดใหญ่ของสโมสรต่อ แห่งประเทศไทยฯ ซึ่งจะมีการแข่งขันไปพร้อมๆ กับ ไปในอนาคต ดังนั้นทีมฟุตบอลแต่ละชุดของจังหวัด ลีกที่จัดแข่งขันมาตั้งแต่ดั้งเดิมภายในประเทศ และ สุราษฎร์ธานีและของสโมสรจึงมีการพัฒนาไปในแนว ส่วนใหญ่เป็นทีมทีม่ กี ารแข่งขันกันในกรุงเทพมหานคร ทางเดียวกันระบบเดียวกันพร้อมจะทดแทนกันได้ตลอด สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี เป็นส่วนหนึ่งของ เพื่อความมั่นคงและความเป็นแบบแผนเดียวกัน โปรวินเชีย่ นลีก และมีการพัฒนาเพือ่ ทีจ่ ะให้เป็นสโมสร ในรูปแบบอาชีพ ในช่วงของการแข่งขันอยู่ในโปรวิน เชี่ยลลีก สโมสรนั้นยังมีการพัฒนาการไม่มากนักและ ต้องอยู่ในอันดับท้ายๆอยู่เสมอแต่หลังจากที่ได้ร่วม การแข่งขันใน นามลีกที่ชื่อว่า “โปรเฟสชั่นนอลลีก” ในพ.ศ. 2549 ซึ่งมีการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นผูจ้ ดั การแข่งขันหลัก สโมสรก็ได้มุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้ สโมสรแข็งแกร่งมากขึ้น โดยการปรับรูปแบบการ บริหารให้เหมือนกับสโมสรฟุตบอลอาชีพมากขึน้ จึงทำ

ฟุตบอล กีฬายอดฮิตของคนทั่วโลก ที่คอบอล ทั้งหลายคลั่งไคล้รวมมาถึง จ.สุราษฎร์ธานี WANT ฉบับนี้ มีโอกาสเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลของจังหวัด จึงขอนำประวัติของสโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานีหรือ ที่คนส่วนใหญ่ เรียก Surat F.C. มาฝากกันค่ะ

ให้สโมสรตัดสินใจจ้างนักเตะต่างชาติมาร่วมทีม เป็นครั้งแรก นอกจากนี้สโมสรก็ได้ส่งผู้ฝึกสอนที่ มีอยู่ไปอบรมในระดับต่างๆอย่างต่อเนื่อง

โลโก้เก่า ตั้งแต่เปิดสโมสรของไก่พิฆาต

นอกจากนี้ยังเป็นการ พัฒนาเด็กๆและเยาวชน ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้มี การพัฒนาการที่ดีขึ้นเพื่อสร้างชื่อ เสียงให้กับจังหวัดต่อไปฉายาของ สโมสรฟุ ต บอลสุ ร าษฎร์ ธ านี คือ ไก่พิ ฆ าต หรื อ The Rooster (เดอะ รูสเตอร์) สัญลักษณ์ของสโมสร มาจากคำ2คำ คือ Roosterซึ่งเป็นศัพท์ที่แปลว่า “ไก่ตัวผู้”แต่ใน ความหมายของสโมสรนั่น คือ“ไก่นักสู้”ซึ่งไก่นักสู้ใน ที่นี้เมื่อเปรียบกับสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่ชาวสุราษฎร์กันมา เนิ่นนาน ก็ ค ื อ “ไก่ชนไชยา” นั บ ว่ าเป็นไก่ที่มี เอกลักษณ์ ท ี ่ โ ดเด่ น และขึ ้ น ชื ่ อ ของ จ.สุ ราษฎร์ฯ ส่วนคำว่า Surat เป็นคำทับศัพท์ของจังหวัด สุราษฎร์ธานีสมาชิกและคนส่วนใหญ่จึงเรียกชื่อ ทีมสั้นๆ ว่า “สุราษฎร์ เอฟซี” นั่นเอง โลโก้ของสโมสร มีการปรับโลโก้จากเดิมเล็กน้อย โดยยังใช้สญ ั ลักษณ์ของไก่ชนไชยาเช่นเดิมแต่มเี ปลีย่ น ท่าทางของไก่ ให้ดูผงาดและน่าเกรงขามขึ้นเมื่อ เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมานั่นเองสีประจำของสโมสร ยังคงใช้ สีส้ม-เหลืองเช่นเดิม สำหรับผูท้ ส่ี นใจเข้าร่วมชม ร่วมเชียร์กฬี าฟุตบอล ประจำจังหวัด สามารถเข้าชมรายละเอียด ได้ทาง http://www.surat-fc.com

เก็บตกภาพบรรยากาศการแข่งขันฟุตบอล ในวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการพบกันระหว่าง สุรษฎร์-ยะลา

014


“เพชรตาปี”

องค์กรโรตารีได้ถือกำเนิดมา 108ปีแล้วเป็นองค์ กรบำเพ็ญประโยชน์เพื่อเพื่อนมนุษย์ ได้ก่อตั้งขึ้น ณ เมืองชิคาโก มลรัฐอัลลินอยด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1905โรตารีคือองค์กร ผู้นำทางธุรกิจ และวิชาชีพทั้งสุภาพบุรุษสุภาพสตรี ผู้มีจิตเมตตา 1.2 ล้านคน ซึ่งสังกัดสโมสร 30,000 สโมสร จาก 200 กว่าประเทศทั่วโลก โครงการเด่น ของโรตารี คือโครงการโปลิโอพลัส เป็นความมุ่งมั่น ของโรตารีที่จะประสานงานกับองค์การอนามัยระดับ นานาชาติ เป้าหมายเพื่อให้โรคโปลิโอหมดจากโลกนี้ คำนิยามของโรตารี คือ “บริการผู้อื่นเหนือตนเอง” และในภาค 3330 โรตารีประเทศไทยมีองค์กรโรตารี อยู่ถึง 91 สโมสรโรตารีสุราษฏร์ธานี, สโมสรโรตารี ศรีตาปี, สโมสรโรตารีสมุย(สมาชิกฝรั่งล้วน) และ

สโมสรโรตารีน้องใหม่เพื่อสังคม สโมสรโรตารีน้องสุดท้องคือสโมสรโรตารีเพชรตาปี ถือกำเนิดจากการรวมตัวของนักธุรกิจรุ่นเถ้าแก่น้อย อายุอยู่ในช่วง 25 – 40 ปีมาจากหลากหลายอาชีพ รวมตัวสร้างมิตรสัมพันธ์กันเพื่อทำโครงการที่เป็น ประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่นในจังหวัดสุราษฏร์ธานี รวมตัวกันได้ถึง 30 ท่าน และได้จัดงานฉลองรับ สารตราตั้งจากโรตารีสากล สหรัฐอเมริกาไปเมื่อ วัน ที ่ 17 สิ ง หาคม 2555 ณ ห้ อ งศรี ว ิ ช ั ย โรงแรมวังใต้โดยมีสโมสรโรตารีสุราษฏร์ธานีและ สโมสรโรตารีศรีตาปี เป็นพี่เลี้ยง มี อดีตนายก วัลยา ยอดดนตรี เป็นผู้แทนพิเศษจากท่านผู้ว่า การภาค อรชร สายสีทอง ให้เป็นผู้จัดตั้งสโมสร โรตารีเพชรตาปีมีนายกก่อตั้งคือนายก มนฑกานต์ อังศิริศักดิ์ จากธุรกิจร้านปาท่องโก๋พลัส

มีคณะกรรมการบริหารสโมสรดังนี้ นายกรับเลือก อนุรัตน์ แพนสกุล เอกอนันต์ วิชิต เลขานุการสโมสร นนทิวัฒน์ ปิ่นนัย ปฏิคมสโมสร สุรัสวดี นิลวัชรมณี เหรัญญิกสโมสร พิทยา กาญจนการไกร ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ มานะ ทองพันชู ประธานฝ่ายบำเพ็ญประโยชน์ ณัฐรุจา คงทอง ประธานฝ่ายสมาชิกภาพ วรลักษณ์ บวรทวีวงค์ ประธานฝ่ายบริการฝ่ายสโมสร ณัฐวุฒิ อุดมวิทย์ ประธานฝ่ายมูลนิธิ พรรษพล จอมเกตุ

015


Surat News

สโมสรโรตารีสุราษฎร์และสโมสรโรตารีศรีตาปี ร่วมจัดสัมมนาแนะวิธีใช้เครื่องกรองน้ำ สโมสรโรตารีสุราษฎร์ธานีและสโมสรโรตารีศรีตาปี ร่วมกันจัดโครงการ สัมมนาอบรมการใช้เครื่องกรองน้ำให้แก่โรงเรียนที่เข้าร่วมในโครงการน้ำดื่ม สะอาดเพือ่ โรงเรียน 14 แห่ง เมือ่ วันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา โดยจัดอบรม สัมนาแนะนำวิธิใช้เครื่องกรองน้ำท่ีโรงเรียนบ้านท่าขนอน ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี โดยสโมสรโรตารีสุราษฎร์ธานีและสโมสร โรตารีศรีตาปี พร้อมกับวิทยากรแนะนำวีธีการใช้และวิธีการบำรุงรักษา เครื่องกรองน้ำ จาก วุฒิชัยวอเตอร์ซิทเต็ม บริษัทเครื่องกรองน้ำ ให้ความรู้ แก่โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการน้ำดื่มสะอาดเพื่อโรงเรียนและชุมชน ทั้งนี้ได้รับ ความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก นางวิไลศรี สุนทรวิทยา ผู้อำนวยการโรงเรียน ท่าขนอนและผู้เข้าร่วมสัมมนาจากโรงเรียนอื่นในเครือทุกท่าน

เที่ยวเมืองร้อยเกาะ เลาะคลองร้อยสาย ไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์เมืองคนดี นายธีระกิจ หวังมุฑติ ากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีประกาศ งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่า และแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2555 บนถนนสายวัฒนธรรมริมเขื่อนแม่น้ำตาปี ตั้งแต่บริเวณหลังศาลหลักเมือง จนถึงโค้งปลาวาฬ ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน 2555 ปีนี้ จัดยิ่งใหญ่ มั่นใจภายในงานปลอดภัย ปลอดร้านเหล้า ร่วมสืบสานประเพณีชักพระ วัฒนธรรมล้ำค่าของชาวสุราษฎร์ธานี ภายในงาน ประกอบด้วยการทำบุญตักบาตร ขบวนแห่และการประกวดรถพนมพระและเรือ พนมพระ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ กีฬาพืน้ บ้าน การแสดงมหรสพ และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น จุดเด่นของปีนี้ คือการประกวดพุ่มผ้าป่าจำนวนกว่า 1,000 พุ่ม ตั้งแต่หน้าไปรษณีย์เก่า จนถึงหน้าศาลหลักเมืองพร้อมมีพุ่มผ้าป่ายักษ์ เพื่อให้คนสุราษฎร์ และนักท่องเทีย่ วได้รว่ มทำบุญ นอกจากนัน้ ยังมีผลิตภัณฑ์ชมุ ชน ให้เลือกซื้อ รวมทั้งกิจกรรมทางการท่องเที่ยวและการประกวดภาพถ่าย

016


ปักษ์ใต้ บ้านเรา

มวยไชยา

“ชีวิตแห่งการต่อสู้เพื่อเรียนรู้”

ศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวที่ขึ้นชื่อของภาคใต้คงไม่แพ้ “มวยไชยา” มวยไทยที่ทำให้คู่ต่อสู้จากทั่วทุกสารทิศรู้ถึง ความน่าเกรงขามของท่วงท่า และการออกหมัดมวยไชยา ศิลปะการต่อสู้ประจำถิ่นใต้ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ขึ้นชื่อมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 มวยไชยาเป็น มวยที่มี 2 แง่ในท่วงท่า คือ รับเหมือนปิดป้อง แต่ รุกเพื่อรอจังหวะจู่โจมโดยจุดเริ่มต้นของ มวยนี้ มา จากชาวพระนคร (กทม.) นามว่า “พ่อท่านมา”ท่านได้ เดินทางมาบวชยังเมืองไชยาและได้ถ่ายทอดวิชาการต่อสู้ไว้ ให้แก่ชาวเมือง โดยมีศิษย์เอกที่ทำให้มวยไชยามีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก ตลอดมาจนปัจจุบัน คือ พระยาวจีสัตยารักษ์ หรือ ขำ ศรียาภัย ท่าทางของการต่อสู้ หากมองย้อนกลับไปในอดีตผูท้ อ่ี ยูบ่ นสังเวียนนัน้ จะ มีท่วงท่าและการลงลีลา หลายๆท่าก็เหมือนท่านาฏศิลป์ที่สวยงาม นักมวยนั้นมักจะเป็นคนที่มีสมาธิดี จิตใจเย็น คุมจังหวะของตนเองและ คู่ต่อสู้ ด้วยท่วงท่าของการร่ายรำบนสังเวียนที่สวยงามนั้น อาจไม่น่า กลัวเท่ากับว่าควบคุมใจตัวเองให้ได้ เมื่อควบคุมได้แล้วคู่แข่งที่ร้ายกาจ จากไหนอาจจะหมดความหมายไปเลยก็ได้

017


แหล่งพักผ่อนในสุราษฎร์ฯของคนทำงาน

HIT....ฮิต

คนทำงานทุกคน ย่อมมีหน้าที่การงานที่หนักหนา สาหัสเอาการ กันอยู่แล้วใช่มั้ยละคะ Hit ฉบับนี้จึงนำแหล่งพักผ่อนส่วนใหญ่ของคน ทำงานในสุราษฎร์ฯมาฝากกันค่ะ

ร้านกาแฟ ร้านอาหาร

ด้วยนิสัยของชาวสุราษฎร์ฯส่วนใหญ่นั้นเรื่องกินนับว่าเป็นเรื่องใหญ่ ถ้า ได้ไปเจอร้านบรรยากาศดีๆและอาหารอร่อด้วยแล้วละก็ นับว่าเป็นนาทีทอง ทีจ่ ะขอเซฟพลังไว้ให้ได้มากทีส่ ดุ ก่อนจะกลับไปนั่งทำงานกันต่อนั่นเอง

ตลาดนัดทั่วๆไป

ถ้าไม่เอ่ยถึงถนนคนเดินหรือตลาดนัดต่างๆรวมไปถึงตลาดศาลเจ้านั้น คงไม่ใช่เด็กสุราษฎร์ฯ ถึงแม้ว่าไม่ได้มีแผนจะช๊อปสินค้าใดๆ แต่ขอให้ได้ เดินชิลๆ กับแก๊งเพื่อนสาวก็นับว่าได้พักผ่อนกันแล้วหละค่ะ...

เขื่อนรัชชประภา

บางคนชอบที่จะพักผ่อนตามสถานที่ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอาจ จะชวนไปส่องสัตว์ป่าในยามค่ำคืนกันด้วยซ้ำไปกิจกรรมสนุกๆมีอีกเยอะทีเดียว สาวๆทั้งหลายไม่ควรพลาดกิจกรรมนี้

Full moon party

สถานทีย่ อดนิยมของหลายๆคนเมือ่ มีโอกาสก็มกั จะรวมก๊วนลงเรือไป เที่ยวปาร์ตี้ถึงเกาะพะงัน กิจกรรมดังกล่าวที่ว่านี้ เดือนๆหนึ่ง จะมีเพียง ไม่กี่วันที่จัดปาร์ตี้ขึ้นบนหาด โดยจะจัดในวันที่พระจันทร์เต็มดวงค่ะ

บ่อน้ำร้อน

พักผ่อนแบบผ่อนคลายต้องไป บ่อน้ำร้อน ท่าสะท้อน จากตัวเมืองขับรถ ไปไม่เกิน 30 นาที เหมือนได้ไปสปาดีๆนีเ่ องค่ะ แต่สปาของทีน่ อ่ี ม่ิ ท้องด้วยไข่ ทีต่ ม้ เองได้ดว้ ยนะคะ คริคริ...

น้ำตกดาดฟ้า

สำหรับผู้ที่รักการผจญภัย แนะนำ น้ำตกดาดฟ้า ที่อ.นาสาร เราต้อง เดินเท้าต่อขึ้นไปกว่าจะเล่นน้ำได้ ก็ชั้นที่ 3 ขึ้นไปค่ะร่างกายไม่อึดจริงไม่ ผ่านนะจ๊ะ

018

สถานที่พักผ่อนในสุราษฎร์ยังมีอีกมากมายหลายที่กันเชียวค่ะ ใครมีสถานที่แนะนำที่ น่าสนใจ บอกเรามาได้เลยนะคะ ทาง Facebook.com/WantMagazine แล้วเจอกันใหม่ฉบับหน้าจ๊าา


Oh My God !!! ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple จะโดนฟ้อง เรียบร้อยแล้ว

ไอโฟนทีผ่ ลิตขึน้ จากจีนถึงเรือ่ งการลอกเลียน แบบเจ้าโทรศัพท์อัจฉริยะที่มีคนค่อนโลกต่างต้อง การที่จะจับจองเป็นเจ้าของกันอย่างเมามันกระ นั้นก็เถอะ เรื่องการแย่งชิงความเป็นหนึ่งด้าน เทคโนโลยีที่ล้ำกระแส ทำให้ Apple ถึงกับกุม ขมับเมื่อจีนได้ผลิต GooPhone i5 หรือไอโฟน (จีนแดง) ออกมาเริงร่าก่อนเจ้าของต้นแบบ แต่ด้วยรูปลักษณ์ หน้าตาของ iPhone จากที่ หลายๆคนได้รู้จักและสัมผัสนั้น ก็มีหน้าตาที่ไม่ได้ แตกต่างกันไปสักเท่าไหร่แต่อาจมีลูกเล่นหรือ ขนาดความหนา-บาง แตกต่างกันออกไปนั้นคน ส่วนใหญ่ก็มองว่า GooPhone i5 ลอกเลียนแบบ อยู่ดี หน้าตาอย่างกับแฝดคนละฝากันทีเดียว ถึงแม้ว่าคนค่อนโลกจะรับรู้ว่า Apple เป็นยักษ์ ใหญ่ด้านนี้มาก่อน ก็ยังโดนเล่นงานจาก GooPhone i5 โดยประกาศชัดแจ้งเลยว่า ถ้าหาก iPhone 5 เปิดตัวที่จีนเมื่อไหร่ จะฟ้อง Apple ที่จีนทันที เนื่องจาก GooPhone i5 ได้จดสิทธิ บัตรด้านการออกแบบในประเทศจีนเป็นที่

จะปลาใหญ่อย่าง Apple หรือปลาซิวปลาสร้อย จากค่ายต่างๆหากเผลอมีสมาร์ทโฟนรุ่นใดที่ออก แบบมาหน้าตาเหมือน GooPhone i5 แล้วละก็ โดนฟ้องเรียบเช่นกัน น่าสงสารของแท้อย่าง iPhone 5 กลับต้องโดน ของเทียมอย่าง GooPhonei5 ฟ้องเอาซะแล้ว... สนใจเปลี่ยนทิศมาปล่อยในไทยได้นะ iPhone5 คนไทยใจดี จะได้มีถือคนละ 2-3 เครื่อง คริคริ

IT & RELAX

จะเป็นอย่างไรเมื่อมีขอวิพาทย์ระหว่าง iPhone5 จากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Apple กับ GooPhone


Trip_หิน

หลีกหนีความวุ่นวาย เที่ยวสวนผึ้ง จ.ราชบุรี อากาศร้อนๆ มีฝนตกลงมาบ้างเล็กน้อย Trip…หิน ฉบับนี้ จึงขอแอบอู่งานมาไกลถึง จ.ราชบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติสมั ผัสความสวยงามของลำธารใสได้อย่าง แนบชิดที่ อ.สวนผึ้ง กันค่ะ ด้วยบรรยากาศสงบๆ หลบหนีจากความวุ่นวายมาเที่ยวน้ำตก เก้าโจนทั้งที ขอซอกแซกเก็บข้อมูลของน้ำตกมาฝากชาว WANT กันนิดละกันค่ะ วันที่ 1 ของการออก Trip เดินป่า เล่นน้ำที่ น้ำตกเก้าชั้น จากที่ทราบมาว่า แต่เดิมน้ำตกแห่งนี้ ชื่อว่า “9 กระโจน” อาจเป็นเพราะว่า ระยะห่าง มีเพียง 9 ชั้น แต่ละชั้นไม่ไกลกันนัก เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นการเรียก ชื่อน้ำตก ก็มักจะเพี้ยน ตีความหมายและสะกดกันต่างไปจากเดิม มาเป็น “9 โจร” แต่ด้วยชื่อที่เรียกผิดเรื่อยมากันนี้ ฟังดูแล้ว น่ากลัวมากกว่า น่าเที่ยว จึงได้เปลี่ยน มาเป็น “น้ำตกเก้าชั้น” มาจนถึง ปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ น้ำตกแห่งนี้ เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำไหลตลอดปี ระยะทางรวมประมาณ 4.8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทั้ง 9 ชั้น ใช้เวลา ไม่เกิน 3 ชั่วโมงสองข้างทาง แวดล้อมไปด้วยป่าเบญจพรรณ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินเที่ยว คือ ช่วงเช้า (6.00-10.00 น.) และช่วงเย็น (16.00-18.00 น.) สามารถเที่ยวได้ทุกวันค่ะ ใช้เวลา 1 วัน ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดแสนจะเงียบสงบ วันนี้ ขอตัวเดินทาง กลับที่พักกันก่อนค่ะ 020


วันที่ 2 ของการออก Trip มาเป็นเด็กเลี้ยงแกะกันค่ะ สำหรับวันนี้ เที่ยวเบาๆ ในที่พักกันค่ะ เดินออกมาจาก ห้องพักไม่นาน ก็เจอ scenery vintage farm ฟาร์มแกะของรีสอร์ท นักท่องเที่ยวหลายคน กำลังขะมัก เขม้นกับการ ป้อนหญ้าให้กับแกะ มองกว้างๆ สีเขียวของหญ้า ตัดกับสีขาวของแกะ ที่ยืนเล็มหญ้าเรียงราย อยู่เต็มบริเวณฟาร์ม ได้บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองนอกเลย หละค่ะ แต่แดด บ้านเราก็ช่างร้อนสะบัดเช่นกัน ^^ น้องแกะที่นี่ หน้าตาเบิกบาน คุ้นเคยกับการถูกป้อนอาหารกันอยู่เป็นประจำทำ ให้ลืมบรรยากาศความวุ่นวายของสังคมรอบนอกไปเลยค่ะ บริเวณนอกฟาร์มจะ มีสวนองุ่นของ swiss valley เราเก็บมาได้แค่บรรยากาศไกลๆ มาฝากชาวWANT เท่านั้นเองค่ะ ไม่ได้เข้าไปเที่ยวภายในบริเวณที่พักของไร่องุ่นเย็นนี้ก็ได้เวลาเดินทาง กลับบ้านกันแล้วหละค่ะ Trip หน้าจะไปไหนกันอีกนั้น ติดตามกันได้ ฉบับหน้าค่ะ สำหรับ Trip นี้ ขอกลับไปแพ็คกระเป๋า เดินทางกลับกันก่อนนะคะ บะบาย...

*การเดินทางของ Trip…หิน

- เดินทางด้วยรถประจำทาง สตาร์ทจากสุราษฎร์ ไปราชบุรี ประมาณ 500 บาท ลงรถที่วังมะนาวต่อรถคิวราชบุรี – สวนผึ้ง (รถคันสีฟ้าๆ) ค่ารถ 40 บาท - เดินทางเข้าไปยังบริเวณน้ำตก เดินเข้าไปจากลานจอดรถประมาณ 500 เมตร ค่าเข้าชม รถปิ๊กอัพ คันละ 30 บาท รถประจำทาง 100 บาท สำหรับ Trip ของเรา ฟรีค่ะ (ลงรถโดยสารแล้วเดินเข้ามาค่ะ) - สำหรับค่าที่พัก ห้องพัก 3,500 บาท พักได้ 2 คน เดินทางกลับ ด้วยรถไฟโดยสาร ตอนเที่ยงคืน ค่ารถ 537 บาท จุดหมายปลายทาง สุราษฎร์ธานี 021


Home & D.I.Y.

MIX ตู้เก่า มาใช้ใหม่ ของใช้สว่ นใหญ่ เมือ่ ใช้ไปนานๆ สีอาจจะหลุดลอก ไม่สวยอย่างเก่า WANT ฉบับนี้ จึงนำตัวอย่างการจัดตกแต่งตูใ้ บเก่า ให้กลับมาน่าใช้ใหม่กนั อีกครัง้ โดยเทคนิคง่ายๆ ของการตกแต่งตู้ของผู้มีงบฯน้อย คือลอง หาเศษผ้า กระดาษห่อของขวัญ กระดาษหนังสือพิมพ์มาทากาว ติดลงบนพื้นผิวของตู้ เพียงเท่านี้ ก็ได้ตู้ใบใหม่น่าใช้กันแล้วค่ะ หน้าฝนแบบนี้ อย่าลืม ลองหาตู้เก่าๆ ซักใบในบ้านมาสร้าง เป็นศิลปะ แล้วอย่าลืมถ่ายรูป แชร์มาทาง Facebookว้อนท์... กันบ้างนะคะ ><”

แต่งบ้านสวย ด้วยเศษผ้า เข้าหน้าฝนแล้ว จะออกไปเทีย่ วนอกบ้าน ก็เดินทางแสนลำบากจะเปลีย่ น สีผนังใหม่ ก็คงไม่คมุ้ กับฤดูทเ่ี ปียกปอนซะด้วย WANT แอบหันไปเห็นเศษ ผ้า ทีไ่ ม่ได้ใช้ จึงได้ไอเดีย แต่งบ้านง่ายๆ จากเศษผ้ามาฝากกันค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้ 1.เศษผ้า 3.กรรไกร

2.กาว 4.ดินสอ

D.I.Y. เริ่มต้นจาก 1.เตรียมพื้นผิวผนังให้สะอาด ใช้ผา้ เช็ดเอาฝุน่ ละอองทีเ่ กาะผนัง บ้าน มานานนับปี 2.นำเศษผ้าที่เตรียมไว้ มาวาดลวดลายที่ต้องการตัด 3.ทากาวลงบนชิ้นงานที่ตัดไว้ ระวังอย่าป้ายกาวเยอะเกินไปกาว จะล้นและทำให้ผนังเป็นคราบกาวได้ค่ะ 022


เก็บขวดเก่า มาเกลาใหม่ ด้วยศิลปะลายเส้น O_O

Inspiration

ขวดลายสวยๆที่เห็นอยู่นั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อโอกาสพิเศษ ที่แบรนด์ Johnnie Walker ได้เปิดตัวในจีนโดยรูปแบบลวด ลายที่ออกแบบมานั้น เป็นเสมือนเครื่องลายคราม ซึ่งนับว่า เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของจีน ที่จับมาผสมผสานได้อย่าง ลงตัว ลวดลายถูกแต่งจาก illustrations โดย Chris Martin นักวาดภาพประกอบจากลอนดอน โดยมีเรื่องราวการเดินทาง ของ Johnnie Walker จากถิ่นกำเนิดสก๊อตแลนด์สู่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ส่งอมยิ้มหวานๆ ให้คนรับได้ยิ้มหวานกันดีกว่า อมยิ้มทั่วไปก็หน้าตากลมๆอย่างทีซ่ อ้ื ได้ทว่ั ไปตาม ร้านสะดวกซื้อทราบมั้ยเอ่ยว่า ต้นกำเนิดของอมยิ้ม นั้น เกิดจากความไม่ตง้ั ใจของมนุษย์ถำ้ ทีเ่ ก็บน้ำหวาน โดยใช้ไม้เสียบรังผึ้งลืมทิ้งไว้ จนน้ำหวานแข็งตัว กลายเป็นอมยิ้มตลอดมานัน้ เองด้วยหน้าตาที่เราเห็น ส่วนใหญ่นั้นหน้าตาธรรมดาๆเราจึงแอบขโมยความ ไม่ธรรมดา มาเล่าสู่กันฟัง ไปดูกันเลยค่ะ

แชนเดอเลียขวดโหล โอ้โหสวยไม่หยอกแฮะ หลายๆคน ชอบสะสมขวดโหลแต่จะเอาวางโชว์ ไว้เฉยๆก็เท่านั้น Jeff และ Maskเจ้าของร้านหัวใส จึงลองสร้างสรรค์โคมไฟที่ทั้งเก๋และเท่ห์มา Mixใน คราวเดียวกัน จึงออกมาหน้าตาอย่างที่เห็นวิธีทำ แสนง่าย บวกความคิดสร้างสรรค์เข้ามาเป็นแรง กระตุ้นเข้าไปอีกนิด รับรองไอเดียเท่ห์ของเรา ก็ไม่ แพ้ใครเช่นกัน ต้องลองค่ะ

023


จุดเริ่มต้นของการคิด คำนวณ Time Machine

ลูกคิด เครื่องคิดเลขที่ใช้กันในปัจจุบัน มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่มนุษย์ ยุคเริ่มแรก ใช้นิ้วมือ นิ้วเท้าของตน ลามไปถึงของเพื่อน ^^ เป็น ตัวช่วยในการนับ คำนวณและพัฒนามาใช้อุปกรณ์ต่างๆในการนับ คำนวณ เช่น การหักกิ่งไม้ หรือใช้ ก้อนหินจนมาถึงลูกคิดที่ยังคง มีให้เห็นในปัจจุบัน แต่การใช้งานอาจจะเฉพาะทางไปเท่านัน้ จึงเป็น ที่นิยม ในกลุ่มพ่อค้าชาวจีนในสมันก่อนนั่นเอง จากที่ลอง ค้นหาข้อมูลมา พบว่า ลูกคิด มี 2 แนวทาง คือ

แนวทางแรก กล่าวว่า เมื่อ 5,000 ปีก่อน มนุษย์ใช้การคำนวณ โดยใช้อุปกรณ์ที่หาได้ รอบตัว เช่น ก้อนหิน โดยใช้ก้อนหินร้อย เป็นพวง มาเป็นตัวช่วยนับคำนวณและต่อมา 2,600 ปี ก่อน คริสตกาล ชาวจีน คิดค้นและประดิษฐ์เครือ่ งมือ ช่วยคำนวณ ทีม่ ี ชือ่ เรียกตามลักษณะของเครือ่ งประดิษฐ์นั้นว่า “ลูกคิด”

2,500 ปี

7,000 ปี

สำหรับข้อมูลถัดมา จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่า ชาวจีนใช้ลกู คิดกันมานานกว่า 7,000 ปี และในแถบอียปิ ต์โบราณ ก็ใช้กันมานานกว่า 2,500 ปี

ลูกคิด นับว่า เป็นเครื่องมือ สำหรับการคำนวณ ที่เก่าแก่ที่สุดใน โลกและยังคงมีการใช้ให้เห็นกันในปัจจุบัน

ลูกคิด ที่ยังคงใช้กันในปัจจุบัน ลูกคิดจีน มีตัวนับข้างบน 2 แถว ข้างล่าง 5 แถว ลูกคิดญี่ปุ่น มีตัวนับข้างบน 1 แถว ข้างล่าง 4 แถว

จากสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว จึงเป็นที่มาของเครื่องคิดเลข และคอมพิวเตอร์ ทีม่ กี ารใช้งานทีส่ ะดวกและง่ายในปัจจุบนั นัน่ เองละค่ะ 024


กวน...Teen

ชอบรสไหน ทายใจได้ไม่มีกั๊ก...!!!

แต่ละคน ต่างก็มีสไตล์เป็นของตัวเอง เคยแอบสังเกตเพื่อนๆกันบ้าง มั้ยครับ ว่า เพื่อนเรานั้น ลึกๆแล้ว เค้ามีนิสัยอย่างไร จะช้าอยู่ทำไม ไปเช็คกันเล้ยยยย

ชอบรสจืด เป็นคนว่านอนสอนง่ายอะไรก็ได้ ง่ายๆ หนักเอา เบาสู้ ไม่หวั่นแม้วันงานมากพอใจในสิ่งที่ตนเองมี จิตใจอ่อนโยนขี้สงสารแต่แอบขี้น้อยใจและมักจะ โดนหลอกใช้อยู่บ่อยๆ...จิตใจงาม ^^

ชอบรสเผ็ด อารมณ์ร้าย รุนแรง ฉุนเฉียว โกรธง่าย แต่ก็ หายเร็ว ปากร้ายแต่ใจดีฉลาดทันคนเป็นคนตรงๆ คิดอะไรพูดอย่างนัน้ ไม่ชอบบังคับใครรักใครแล้ว ทุ่มสุดตัว มีความรับผิดชอบแต่ถ้าโยนความผิด ให้ทั้งๆที่ไม่ผิดละนะ ชะตาผู้นั้น อาจขาดได้ใน ทันที 555+...ไม่โหดขนาดนั้นแค่ไม่ยอมใคร

เท่านั้นเอง ชอบรสเค็ม นิสัยไม่ต่างจากรสที่ชอบซักเท่าไหร่เลยเป็นที่มา ของคนที่ควักยากว่า “เค็ม” ภาพรวมเป็นคน ปอนๆ ไม่หรูหรา ฟู่ฟ่า ทำงานเก่ง ขยันเก็บเงิน เก่งเช่นกัน ไม่ชอบคบค้าสมาคมเพราะไม่ชอบ เรื่องสัพเพเหระ นินทาชาวบ้าน ในมุมความรัก มักแอบชอบ ไม่กล้าแสดงออก มักชวดไปนั่น เอง...ลดๆความเค็มลงบ้างเดี๋ยวโรคไตจะถา

ถึงนะคร้าบบบบ

ชอบรสเปรี้ยว ไม่ใช่กลิ่นตัวที่เปรี้ยวนะครับ คนผู้นี้จะชอบการ สังสรรค์ ชอบคบค้าสมาคมกับคนทุกระดับ ช่าง เจรจาไม่ต่างจากนกขุนทอง วางตัวเด่นเกินหน้า เกินตาเพื่อนในกลุ่ม ข้อดีนั้น เลิศกว่าคนที่ชอบ รสเค็ม คือ หาเงินเก่งแต่ก็ใช้เงินเก่งพอสมควร ด้วยความทีห่ าเงินเก่งก็เลยชอบทีจ่ ะจับปลาหลาย มือ เลยไม่สำเร็จในการงานเท่าที่ควรนั่นเอง...

ชอบรสหวาน จิตใจดี อารมณ์ดี บางครั้งไร้สาระไปนิด ชอบ เสียงเพลง ชอบการแข่งขัน รักเดียวใจเดียวแต่ เดี๋ยวใจ รักง่ายหน่ายเร็วนั่นเอง บทจะหึงขึ้นมา หึงเป็นบ้าไม่ฟังใคร จิตใจโลเลเอาแน่เอานอนไม่ ได้ ช่างฝัน แต่ในมุมของความเป็นเพื่อน จะเป็น คนที่แสนดี ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร...มั่นใจ

คบได้ !!! 026

แสบ ซ่าส์ ยกให้เลย


ดวง...Teen ประจำ ตุลาคม 2555 คนที่เกิดวันอาทิตย์ ช่วงนี้ทำอะไรก็ดูจะติดขัด เวลาจะทำอะไร ควรตั้งเป้าหมายไว้ล่วงหน้าซึ่งจะช่วยให้งานสำเร็จลุล่วงได้ ด้าน การเงินจะมีเรื่องจ่ายตลอดเก็บเงินไม่ค่อยอยู่รวมทั้งมีรายจ่ายที่ไม่ คาดฝัน จะใช้จ่ายอะไรควรคิดให้รอบคอบ ความรักความสัมพันธ์ อยู่ในเกณฑ์ที่ลึกซึ้ง คนที่ไม่มีคู่มีเกณฑ์ได้พบคนที่ถูกใจ

คนที่เกิดวันจันทร์ ผู้ที่ทำธุรกิจจะมีผลกำไรอยูใ่ นเกณฑ์ทด่ี ปี ระสบ

คนที่เกิดวันพฤหัสบดี ผู้ร่วมงานจะสร้างปัญหา ซึ่งจะต้องผู้ใหญ่

ความสำเร็จ มีความก้าวหน้า การเงินจะมีโชคมากกว่าหนึ่งครั้ง แต่เมื่อหาเข้ามาได้มาก ก็ใช้มากเป็นเงาตามตัว ด้านความรัก ผู้ ทีเ่ ป็นบุรษุ จะได้พบคนทีถ่ กู ใจ หรือมีโอกาสได้พบรักกันในทีส่ าธารณะ หรือการเดินทางในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยก็จะทำให้ได้เจอคนรักนั่นเอง

จะช่วยเจรจาให้ปัญหานี้ลงตัวและผ่านพ้นไปได้ การเงิน ระยะนี้มี โอกาสจะเสียทรัพย์เนื่องจากความใจร้อนและการเป็นคนเกรงใจ คนจนเกินไปจากการโดนเอาเปรียบ ด้านความรัก อย่าไปคาดหวัง ในความสัมพันธ์มากนัก เพราะยะระทาง หรือความสัมพันธ์ที่มี ปัญหาจะส่งผลทางด้านลบ

คนที่เกิดวันอังคาร ช่วงนีม้ ติ รภาพและความจริงใจจากเพือ่ นร่วม คนที่เกิดวันศุกร์ การเปลี่ยนแปลงในเรื่องการงานจะเป็นไปใน

งานจะนำไปสู่ความสำเร็จในเรื่องงาน การเงินจะมีโชคแต่มีเหตุทำ ทิศทางที่ดีขึ้น ท่านต้องใช้ความมานะพยายาม ปรับตัวให้เข้ากับหุน้ ให้เหน็ดเหนือ่ ยหรือเสียทรัพย์กอ่ น ถือว่าเป็นทุกข์ลาภ ส่วนความรัก ส่วนหรือเพื่อนร่วมงานให้มากขึ้น การเงินควรปรับเปลี่ยนวิธีการ ความสัมพันธ์ระหว่างกันมีมากขึ้น ทิฐิระหว่างกันลดน้อยลง ในการใช้จ่ายเงินหรือหาแนวทางที่จะหาเงินเข้ามาให้ได้มากขึ้น ส่วนความรักอยู่ในสภาวะที่ไม่เปิดเผยและชะลอเพื่อหยุดดูสิ่งต่างๆ

คนที่เกิดวันพุธ จะได้รับความเมตตาและได้รับความร่วมมือจาก

คนที่เกิดวันเสาร์ การติดต่อก่อให้เกิดโชคกำไรจากธุรกิจการงาน

การพบปะผู้คนที่ไม่รู้จัก มีโอกาสเดินทางทั้งในประเทศ และต่าง ประเทศ การทำงานที่หักโหมจะส่งผลเสียในเรื่องสุขภาพ ทำให้ ต้องเสียเงินทองในการดูแลรักษา ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ยังมีเป็นเงา ตามตัว เก็บเงินไม่อยู่ ช่วงนี้ต้องทำใจและใช้ความประหยัด ส่วน ความรักในช่วงนี้เป็นแบบส่วนตัว ไม่เปิดเผย

ยังได้เข้ามาเรื่อย ๆ การเงินมีเรื่องที่ต้องจ่าย และต้องดึงเงินใน อนาคตมาใช้ รวมถึงต้องใช้หนี้เก่า ๆ ออกไปด้วยเช่นกัน ด้าน ความรักต้องระวัง เพราะคนใกล้ตัวจะสร้างปัญหาปวดหัว แต่คำ พูดวาทะศิลปะที่ดี การกระทำที่จริงใจจะช่วยให้ปรับความเข้าใจ กันได้

027


ก ขอบคุณภาพจา

แบกไว้อยู่ทำไม สั้นๆจาก ฐณา หลายคนเมื่อเวลามีความเครียด ก็มักจะอมทุกข์ ทำตัวหนักๆ เหมือนแบกโลกทั้งใบเอาไว้คนเดียวโด ยมัวแต่ กังวลอยู่ว่า เราจะแก้ปัญหาได้อย่างไร...ปัญหาเมื่อมีเ ข้ามาก็ย่อม ต้องมีออกไปเสมอ...จงจำไว้ว่า...

โลกนั้นมีไว้หยิบ ไม่ได้มีไว้แบก...เพื่อนเอ๋ย...

028

gthai.com

board.trekkin


029


ทีอ่ ยูร่ า้ น

central plaza suratthani FLOOR : 1st ZONE : B FASHION PLUS UNIT.NO. : FP 123 TEL..: 089-5918287


Us Trendy

‘Dip Dye Hair’ เทรนด์สีผมสุดเริ่ด! คุณเองก็ทำได้

สาวๆ คนไหนไม่อยากตกเทรนด์ดูทางนี้เลยจ้าWANTจะพาสาวๆ ไปชิคกับแฟชั่นสีผมสุดจี๊ดกับ Dip Dye Hair ที่ตอนนี้ไม่ว่าใครก็หัน มาตามเทรนด์แฟชั่นการทำสีผมแบบนี้กันเป็นแถว ด้วยความเก๋ เปรี้ยวซ่า แซ่บเวอร์ เสริมลุคให้คุณดูเป็นสาวมั่นทันสมัยในพริบตา “Dip Dye Hair” หรือเรียกอีกอย่างว่า การทำสีผมแบบจุ่มสี เป็นเทคนิคการทำสีผมแบบใหม่ เป็นการทำสีผมแค่ตรงส่วนปลายผม อาจจะทำสีไล่ตั้งแต่กลางผมลงมาถึงปลายผมหรือจะทำแค่ส่วน ปลายๆ ก็ได้ มากน้อยแค่ ไหนแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ แต่ที่จี๊ดกว่า นั้นคือ สีผมที่ใช้ทำจะเป็นสีผมสีไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นโทนเดียว กันยิ่งถ้าคุณเลือกสีแรง ๆ เช่น แดง ชมพู เขียว น้ำเงิน ฟ้า เหลือง ม่วง บอกได้คำเดียวว่าเริดมากคร้า

036

ไหนๆก็บรรยายมาซะขนาดนีแ้ ล้ววันนีเ้ จ๊ เลยเอาวิธเี นรมิตสีผมสไตล์ Dip Dye Hair ด้วยชอล์กเปลีย่ นสีผมมาฝาก อุปกรณ์สำคัญที่ ขาดไม่ได้เลยก็คอื ชอล์กเปลีย่ นสีผมนอกจากนัน้ ก็ มีอปุ กรณ์พรมน้ำเพือ่ ช่วยให้ผมเปียก ต่อมาก็เป็น ถุงมืออันนีใ้ ช้หรือไม่ใช้กไ็ ด้ และเพือ่ ป้องกันเสือ้ ผ้า เปือ้ น สาวๆก็ควรจะเตรียมผ้าคลุมหรือเสือ้ คลุมไว้ดว้ ย นะจ๊ะ สุดท้ายก็คงหนีไปพ้นทีห่ นีบผมอุปกรณ์เพิม่ ความคงทน ของสี ขัน้ ตอนในการทำก็ไม่ยงุ่ ยาก เริม่ จากแบ่งผมทีต่ อ้ งการทำออก มาทีละช่อต่อมาก็พรมน้ำลงไปทีช่ อ่ ผมแนะนำให้เพียงเล็กน้อยนะจ๊ะ จากนั้นบิดช่อผมให้เป็นเกลียวแล้วใช้ชอล์กเปลี่ยนสีผมที่เตรียมไว้ ระบายลงไปที่ช่อผม จนเห็นสีที่ชัดเจน เมื่อทำครบทุกช่อตามที่ ต้องการแล้ว เพื่อให้สีผมอยู่คงทนถาวรมากยิ่งขึ้น ให้ใช้ที่หนีบผม ไฟฟ้าหนีบทับลงไปอีกครั้ง หลังจากที่ผมแห้งแล้ว เพียงแค่นค้ี ณ ุ สาวๆก็จะได้สผี มสุดชิคสไตล์ Dip Dye Hair ไปอวดเพื่อนๆกันได้แล้ว ใครที่ทำ Dip Dye Hairแล้วก็อย่า ลืมส่งรูปมาให้ชมทีแ่ ฟนเพจ http://www.facebook.com/WantMagazine นะจ๊ะ เจ๊จะรอดูวา่ สีผมของแต่ละคนเริดขนาดไหน


Health & Beauty

รับหน้าฝนในสไตล์สาวออฟฟิศ แค่จะเดินทางไปทำงานด้วยความเร่งรีบ ก็นับว่า ลำบากอยู่แล้ว เมื่อมาเจอฤดูฝนพรำอย่างนี้เข้าก็จะ ยิ่งทำให้ลำบากยิ่งกว่าเดิม ฉบับนี้ เรามี Tipsน่ารักๆ มาฝากสาวๆ กันค่ะ

แล้ว สายตาจากคนภายนอก ก็ไม่สามารถมอง ทะลุถึงผิวสวยของสาวๆได้นั่นเองค่ะ...ปลอดภัย ไว้ก่อนนะคะ

ระหว่างเดินทาง หากใส่คัตชูคงลำบากแย่ ลอง หารองเท้าแตะเตรียมสำหรับการเดินลุยน้ำบน พื้นไว้หน่อยก็ดีค่ะและในกระเป๋า สาวๆควรพก สาวออฟฟิศจะขาดไม่ได้เลย หากไม่ได้แต่งหน้า ยาแก้ปวด แก้ไข้และถุงใบใหญ่ๆไว้สักใบ 2 ใบ ฉะนั้น หน้าฝนอย่างนี้ ลองหาเมคอัพที่กันน้ำ เมื่อเวลาที่ต้องการใช้จะได้หยิบออกมาใช้ได้อย่าง ถ้าไม่อยากลงทุนกันทั้งหมด อย่างน้อย เลือก ง่ายดายนั่นเองค่ะ มาสคาร่าที่กันนั้น มาติดกระเป๋าไว้..เป็นเลิศคะ หน้าฝนอย่างนี้ ใครบอกว่าแต่งตัวยากง่ายๆแค่ สุดท้ายที่สาวๆทั้งหลายคงไม่ลืมกัน นั้นคือพระ หยิบชุดเก่งโทนสีเข้มๆอย่างน้อยเมื่อตัวเปียกฝน เอกตัวจริง อย่าง ร่มนั่นเอง ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ ควรพกตัวกายไว้เช่นกันค่ะ


จำหน่าย

สัตว์เลี้ยงแนวใหม่ สัตว์เลี้ยงน่ารักๆจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น งูสวยงามจากต่างประเทศ อีกัวน่า เม่นแคระ เฟอเรท หนูแฮมสเตอร์ ชูก้าไกลเดอร์ สุนัขและแมว สายพันธุ์ดี ราคายุติธรรมรับประกันความ พอใจรับซื้อลูกสุนัขราคาตามคุณภาพ

บริการ

:

จับสุนัขผสมพันธุ์ในกรณีที่สุนัขไม่สามารถผสม เองได้หรือทำไม่เป็นกลัวตัวเมีย นอกจากนี้ยังรับผสมเทียมสุนัข ทั้งในและนอกสถานที่โดยผู้มประสบการณ์


want magazine Vol.2  
want magazine Vol.2  

want magazine

Advertisement