Page 39

CUỘC SỐNG

Tin

CUỘC SỐNG

TẠI SAO CHÚNG TA HÔN NHAU LÚC GIAO THỪA? Truyền thống hôn nhau vào thời khắc đầu tiên của năm mới xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood nhưng lịch sử của việc này có thể đã bắt đầu từ thời La Mã cổ đại.

T

hế giới vừa bước sang năm mới 2020 với những màn pháo hoa truyền thống trong thời khắc giao thừa. Mọi người thường làm gì trong giây phút đó? Ở Colombia, người ta cầm một chiếc vali và chạy quanh nhà hoặc khu phố thật nhanh - để tạo tiền đề cho một năm đi lại khắp nơi. Ở Đan Mạch, người dân có truyền thống nhảy khỏi ghế cho một khởi đầu mới. Ở Nga, mọi người thường viết một điều ước cho năm mới trên một tờ giấy, đốt nó, trộn tro vào rượu sâm banh và uống cạn trước giao thừa. Song ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, truyền thống đón năm mới là đếm ngược từ 10 xuống 1 và sau đó khóa môi với người thân, bạn bè hoặc thậm chí người lạ mà bạn vừa gặp, theo cây viết Lisa Bonos của Washington Post. Rất nhiều bộ phim có cảnh các cặp đôi nói về tình yêu trong giây phút này, và đỉnh điểm là một nụ hôn nồng cháy. Như trong phim Harry Met Sally (Harry gặp Sally), Harry (diễn viên Billy Crystal đóng) nói với Sally (Meg Ryan) vào lúc giao thừa: "Anh đến đây tối nay vì khi một người nhận ra họ muốn trải qua phần còn lại của cuộc đời cùng với ai đó, họ muốn phần còn lại của cuộc đời mình bắt đầu càng sớm càng tốt". Song truyền thống này không xuất phát từ các bộ phim Hollywood. Theo các nhà sử học, vào giữa mùa đông, người La Mã cổ đại sẽ đánh dấu việc kết thúc mùa trồng trọt bằng cách tôn vinh Saturn - vị thần nông nghiệp, giải phóng và thời gian, với lễ hội Saturnalia kéo dài một tuần. Nhiều truyền thống Giáng sinh và năm mới ngày nay có thể bắt nguồn từ lễ hội này, trong đó mọi người sẽ trang trí nhà cửa bằng vòng hoa, tặng quà, ngừng làm

việc hay mua bán, ăn uống linh đình trong các bữa tiệc. Ở đó, người ta thường hôn và làm nhiều chuyện "vui vẻ" khác. Trong cuốn Religions of Rome (Tôn giáo của Rome), các nhà sử học Mary Beard, John North và Simon Price viết về việc Saturnalia và các lễ hội khác "đôi khi đã tạo điều kiện để phá vỡ (tạm thời) các quy tắc và hệ thống thứ bậc xã hội lâu đời" như thế nào, nghĩa là ngay cả nô lệ cũng tham gia tiệc tùng với chủ nhân của họ. Có một số cách lý giải về nguồn gốc của quan niệm hôn nhau để được may mắn, theo tác giả Bonos. Đầu tiên phải nói đến các vũ hội hóa trang thời Phục hưng ở châu Âu, cũng là những cuộc chè chén ồn ào. "Hoạt động tình dục diễn ra tự do, bất kể giới tính và tầng lớp, ở những vũ hội mà người tham gia phải đeo mặt nạ, để đàn ông và đàn bà có thể tự do nuông chiều sở thích tình dục của bản thân với bất kỳ giới tính và tầng lớp nào họ chọn", theo Encyclopedia.com. Khi mọi người tháo mặt nạ ra, họ sẽ hôn người đầu tiên họ thấy như một cách tự làm sạch mình khỏi mọi thế lực xấu xa, Joanne Wannan, tác giả cuốn Kisstory: A Sweet and Sexy Look at the History of Kissing (Lịch sử nụ hôn: Cái nhìn ngọt ngào và quyến rũ về lịch sử của việc hôn nhau), viết. Sau này, dân gian Anh và Đức cho rằng "người đầu tiên mà một người tiếp xúc sẽ xác định vận mệnh trong năm", theo cuốn Enter Entertaining from Ancient Rome to Super Bowl (Hoạt động giải trí từ thời La Mã cổ đại đến Super Bowl). "Theo thời gian, mọi người có thể đã bắt đầu cách tiếp cận chủ động bằng cách hôn một người mà họ biết và thích vào thời khắc đầu tiên của năm mới", cuốn sách viết.

SOÁ 795 03/01/2020

39

NHỮNG ĐỨA CON VÔ ƠN VÌ ĐƯỢC NUÔNG CHIỀU Mua nhà không đủ rộng, cặp vợ chồng ở thành phố Từ Châu, Trung Quốc bị con trai hành hung trước chốn đông người.

S

ự việc trên xảy ra vài tháng trước tại thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Được can ngăn, người con trai tiếp tục mạt sát bố mẹ, thậm chí còn đẩy mẹ ngã. Người đi đường sau đó đã báo cảnh sát. Vài ngày trước, dư luận nước này tiếp tục xôn xao trước thông tin một cô gái đánh mẹ giữa đường phố đông đúc tại thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên vì mâu thuẫn nhỏ. Đáng nói là bà mẹ khi thấy mọi người lớn tiếng mắng con mình về cách hành xử đã vội vàng bênh và ngăn không cho mọi người chỉ trích. Cô con gái ngừng tay, nhưng đe dọa về nhà... xử lý tiếp. Hành vi của cô gái trẻ lập tức trở thành đề tài thảo luận trên các diễn đàn. Nhiều người bình luận: "Nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ kiểu Trung Quốc là họ đã cho đi tất cả mọi thứ, nhưng không thể nuôi dạy một đứa trẻ học cách biết ơn". Trong khi nhiều người khác lại nhận xét: "Rất nhiều bố mẹ đã vắt hết sức lực để cung phụng và làm hài lòng đứa con của mình. Thế nhưng có những đứa trẻ chưa bao giờ cảm thấy sự hy sinh đó là đủ". Nhận xét trên rất giống trường hợp của một người đàn ông họ Dương sống ở tỉnh Thiểm Tây. Vì chỉ có một cậu con trai duy nhất nên ông Dương và vợ vô cùng nuông chiều, chưa bao giờ để con phải chịu thiệt thòi với bạn bè. Khi lớn lên, quen với sự bao bọc của gia đình nên con trai ông Dương gặp nhiều khó khăn trong công việc, liên tục bị sa thải. Để có tiền, cậu tìm cách được hưởng tiền bảo hiểm từ cái chết của cha mẹ. Anh ta mua bảo hiểm cho bố mẹ, đồng thời mua một liều thuốc cực độc, pha với trà cho họ uống. Sau khi bị bắt, người này vẫn tỉnh bơ nói: "Điều tôi quan tâm bây giờ là số tiền bảo hiểm đó sẽ thuộc về ai". Biết được câu chuyện của ông Dương, nhà giáo dục người Pháp Rousseau nói: "Bạn có biết phương pháp giáo dục nào khiến đứa trẻ trở nên bất hạnh không? Đó chính là việc đáp ứng mọi yêu cầu của chúng". Theo Rousseauo, một đứa trẻ được bảo bọc từ nhỏ, cơm đút tới miệng, nước dâng tận môi, được dành cho những món ăn ngon, đồ chơi đẹp, muốn gì được nấy mà không biết những thứ đó từ đâu ra thì lớn lên chắc chắn sẽ thành một con

người chỉ quen hưởng thụ, nếu không được đáp ứng sẽ quay lại oán trách cha mẹ. Cùng quan điểm, nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc Lý Nguyệt Lượng nhận xét: "Những đứa trẻ được giáo dục thế nào sẽ hình thành tính cách như thế đó". Cô đúc kết, bi kịch của những gia đình quá nuông chiều con thể hiện ở những biểu hiện sau của bố mẹ: - Bố mẹ luôn sợ con bị bắt nạt, luôn lo lắng bởi không cung cấp đủ những thứ chúng yêu cầu. - Khi đứa trẻ phạm sai lầm, chúng không được nhắc nhở và sửa chữa kịp thời. - Khi đứa trẻ bị xã hội lên án về hành vi sai trái, cha mẹ luôn nhận lỗi thay con, thậm chí chi rất nhiều tiền để con cái thoát khỏi hình phạt. "Một đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc từ trong trứng nước, không từng sứt đầu mẻ trán, không từng đi xa một mình, không từng được thực hiện ước mơ... chắc chắn sẽ lớn lên với tâm lý ỷ lại và thụ động, chỉ trông chờ vào sự xếp đặt của người khác", cô nói. Năm ngoái, video về một người cha có tên Bryan Thornhil ở Virginia, Mỹ "trừng phạt" con trai 10 tuổi được hàng triệu người yêu thích. Trong đoạn phim ngắn được chia sẻ, ông bố ung dung ngồi thoải mái trong chiếc xe hơi, bên ngoài trời đang đổ mưa và cậu con trai anh, Hayden, thì phải đội mưa chạy bộ đến trường. Theo Bryan, lý do con trai anh nhận hình phạt là bởi cậu bé đã bắt nạt các bạn trên xe buýt nên bị nhà trường cấm lên xe trong 3 ngày. Vì muốn Hayden hiểu được hành động sai trái của mình và nhận lấy một bài học thích đáng, Bryan quyết định bắt con chạy bộ đến trường. "Hãy dạy dỗ con bạn. Bạn là bố mẹ chúng chứ không phải bạn bè. Đó là thứ bọn trẻ ngày nay cần biết", Bryan nói. Nhà nghiên cứu đoạt giải Nobel William Golding từng nói nếu một đứa trẻ không bị trừng phạt bởi những hành vi sai, lớn lên chúng sẽ trở thành những con người hung ác. "Cha mẹ thông minh không chỉ cho con một tình yêu vô điều kiện mà còn phải biết cách hạn chế hành vi xấu của chúng". "Những đứa trẻ quá được nuông chiều thì hạnh phúc của chúng chỉ giới hạn ở tuổi ấu thơ mà thôi", ông khẳng định.

Profile for vietbao canada

795  

795

795  

795

Profile for vietbao
Advertisement