Page 32

32 Tin

SOÁ 765 07/06/2019

KHOA HỌC & ĐỜI SỐNG

CỰC HIẾM GẶP: TRĂN TỰ SINH CON KHÔNG CẦN THỤ TINH

KHOA HỌC & ĐỜI SỐNG

TỘI PHẠM KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI VÀ PHI VỤ KHÓ TIN

Dù đã được nuôi tách biệt, không cho tiếp xúc với con đực nhưng con trăn Anaconda trong thủy cung ở Boston (Mỹ) đã khiến giới khoa học và nhân viên ‘không thể tin nổi’ khi sinh con mà không hề có sự thụ tinh.

mỗi nước đều có những phong tục, tập quán riêng trong việc tang ma cho người thân trong gia đình. Có một nghi thức chỉ có ở Trung Quốc. Người ta đào bới xác chết và bán chúng trên thị trường chợ đen để phục vụ cho nghi lễ trên: Hôn nhân ma. Ở Trung Quốc (cũng như Đài Loan và các cộng đồng Trung Quốc khác), việc kết hôn với người đã chết là cách để giữ cho linh hồn họ được yên ổn và một số người đã đến cướp ngôi mộ và bán chúng ở chợ đen. Nếu bạn đang tự hỏi những xác chết đó sẽ được bán với giá bao nhiêu, chúng tôi có câu trả lời: Khoảng 100.000 nhân dân tệ (khoảng 15.000 USD). Cái giá này đủ để nhiều người liều mạng làm việc kinh khủng này. Lấy trộm xác chết. Một nguyên nhân khác của việc trộm xác chết là do gia đình không muốn hỏa táng người thân đã quá cố (theo quy định ở một số địa phương). Chen Jingan qua đời vào ngày 26/2/2017. Hai ngày sau, cô được chôn cất tại một trang trại gần làng (huyện Quyên Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc). Tuy nhiên, Liu Changling, người điều hành một dịch vụ tang lễ, đã đánh cắp thi thể cô và bán cho một khách hàng ở quận Cự Dã lân cận, tỉnh Sơn Đông. Vụ trộm đã bị vạch trần khi nhân viên nhà tang lễ chuẩn bị

thi thể hỏa táng nhận ra xác chết là một người phụ nữ, trong khi chứng minh thư của người quá cố là nam giới. Nhân viên này đã gọi cảnh sát, và họ nhận ra rằng thi thể không phải là của người quá cố. Phát hiện này cho thấy sự tồn tại của một giao dịch xác chết giữa những kẻ đột kích ở huyện Quyên Thành và những người mua ở Cự Dã. Chính quyền của Cự Dã đã yêu cầu hỏa táng là nghi thức bắt buộc, nhưng nhiều gia đình vẫn thích chôn cất theo kiểu truyền thống. Chính vì thế, một số gia đình đã âm thầm mua xác chết để hỏa táng thay cho người thân của họ, trong khi đó, bí mật chôn cất thành viên đã quá cố của gia đình. Các cuộc điều tra tiết lộ rằng Chen chỉ là một trong ba xác chết mà Liu đã đào và bán trong vòng một tuần, từ ngày 24/2 đến ngày 2/3/2017. Vào ngày 24/2/2017, anh ta đã đào trộm và đánh cắp thi thể của ông Sun Yunren và bán với giá 13.000 nhân dân tệ. Khách hàng mặc quần áo phụ nữ cho thi thể của Sun và hỏa táng thay cho mẹ anh ta. Liu thú nhận đã tìm kiếm để phát hiện những ngôi mộ mới cũng như giới tính của người quá cố, tuy nhiên, điều này không giải thích lý do tại sao anh ta đã bán những thi thể sai với giới tính sai được yêu cầu. Anh ta bị phạt tù chín tháng vì tội trộm cắp.

CHÓ CÓ THỂ PHÁT HIỆN UNG THƯ PHỔI VỚI ĐỘ CHÍNH XÁC LÊN TỚI 97% Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng những con chó có thể ngửi thấy chính xác bệnh ung thư và khả năng chính xác cao tới mức khiến người ta kinh ngạc.

C

on trăn Anaconda 8 năm tuổi, được các nhân viên thủy cung New England trìu mến gọi là Anna. Anna được nuôi tách cùng vài con trăn đực khác nhằm ngăn chặn việc sinh sản. Thế nhưng con trăn cái dài 3 mét lại sinh sản một cách tự nhiên mà chẳng cần bất cứ con đực hay một sự thụ tinh nhân tạo nào. Các nhân viên thủy cung đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra trăn sơ sinh bên cạnh Anna. Anna sinh 3 con, nhưng một con đã chết sau đó vài ngày. Sự việc bất ngờ khiến phía thủy cung phải mang những con trăn nhốt cùng hồ với Anna xét nghiệm lại giới tính. Họ cũng kiểm tra lại quá trình sinh sống của Anna xem nó có tiếp xúc với con trăn đực nào không. Sau khi loại trừ mọi khả năng, các chuyên gia động vật tin rằng Anna đã sử dụng phương thức sinh sản cực hiếm gặp là trinh sản. Trinh sản (parthenogenesis) còn gọi là trinh sinh - sự sinh sản trinh nữ - là một

B

áo Liên hợp buổi sáng của Singapore dẫn một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy chó có thể phát hiện bệnh ung thư với độ chính xác lên tới 96,7%. Khứu giác của chó nhạy hơn 10.000 đến 100.000 lần so với con người. Chúng không chỉ có thể phát hiện ra thuốc, chất nổ mà còn phát hiện ra bệnh ung thư. Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng những con chó có thể ngửi thấy chính xác bệnh ung thư và khả năng chính xác cao tới mức khiến người ta kinh ngạc. Theo nghiên cứu này, ba chú chó beagle nhận biết ung thư phổi từ mẫu máu với độ chính xác đạt 96,7% và tỷ lệ nhận dạng của các mẫu máu bình thường là 97,5%. Chỉ có chú chó thứ tư là hoàn toàn không quan tâm đến cuộc nghiên cứu này. Heather Junqueira, nhà khoa học hàng

hình thức sinh sản mà trứng không thụ tinh phát triển thành cá thể mới. Hình thức sinh sản này thường bắt gặp ở rệp, côn trùng, giun nhưng cực kỳ hiếm gặp ở các loài động vật có xương sống - đặc biệt trăn, rắn là loài sinh sản lưỡng tính. Đây không phải lần đầu tiên trăn Anaconda trinh sản. Một trường hợp trăn Anaconda tự sinh khác từng được ghi nhận vào năm 2014 ở Anh. Sau khi kiểm tra DNA của hai con trăn sơ sinh, các nhà nghiên cứu bất ngờ thêm lần thứ hai khi cả hai con đều có DNA trùng khớp với Anna. Giống như hai bản sao di truyền đầy đủ của con mẹ. "Việc Anna tự sinh con khiến chúng tôi rất bất ngờ. Đây là một cách sinh sản độc đáo và tuyệt vời, nhưng khả năng sinh tồn thấp so với sinh sản hữu tính. Thật may mắn, hai con trăn con phát triển khá khỏe mạnh", Tony LâCse phát ngôn viên của thủy cung cho biết. Hiện tại, cả ba mẹ con Anna vẫn khỏe mạnh và được các nhân viên thủy cung chăm sóc tốt.

đầu của BioScentDx, một công ty nghiên cứu và phát triển sản phẩm, trưởng nhóm nghiên cứu này nói rằng cô rất hài lòng với kết quả của những chú chó. Heather Jacqueline cho biết công trình đã mở đường cho hai hướng nghiên cứu khả thi và có thể sẽ phát triển được các công cụ nhận dạng ung thư mới. Một khả năng là để những chú chó tham gia vào các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ và có thể chúng sẽ phát hiện ra bệnh nhân ung thư. Một khả năng khác là cho phép chó tham gia vào quá trình nghiên cứu cấu trúc sinh học. Chó có thể ngửi thấy các cấu trúc có liên quan trong máu của bệnh nhân ung thưđể cải thiện hơn nữa các phương pháp xét nghiệm cấu trúc sinh học này.

Profile for vietbao canada

765  

765

765  

765

Profile for vietbao
Advertisement