Page 12

12

SOÁ 765 07/06/2019

Fabien Major là nhà hoạch định tài chính và chuyên gia tư vấn tại công ty Major Gestion Privée inc. mảng Quản lý tài sản Assante ltée tại Outremont. √ Sự kiên nhẫn là không thể thiếu cho tất

cả các nhà đầu tư √ Trong tài chính, đi đường tắt làm tăng rủi ro √ Lợi nhuận lớn thu được và tăng nhanh là nhờ sự may mắn và hiếm khi lặp lại

√ Vốn đầu tư lớn và cổ phiếu được giá là phần thưởng dành cho các nhà đầu tư kiên nhẫn và nắm vững sự kỳ diệu của lãi kép √ Thời hạn dài = hơn mười năm Gửi qua email: HÃY GỬI CÂU HỎI

CHO CÁC CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI Bạn muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tiêu dùng và tình hình tài chính cá nhân của bạn? Các chuyên gia của chúng tôi mong chờ câu hỏi của các bạn.

Cảnh giác với những lời mời chào làm việc lương cao nhưng đáng ngờ Vài ngày trước Giải đua xe Công thức 1, các tổ chức chống khai thác tình dục cảnh báo các cô gái trẻ trước những lời mời chào làm việc béo bở có thể là cái bẫy rơi vào ngành công nghiệp tình dục.

«M

ột công việc không đòi hỏi kinh nghiệm hứa hẹn nhanh chóng kiếm được nhiều tiền và chỉ yêu cầu một bức ảnh của cô gái, điều này thật mập mờ », Éliane Legault-Roy, người phát ngôn của Ủy ban Un trop Grand Prix cảnh báo. Gần đến ngày Giải đấu bắt đầu ở Montréal vào Thứ Năm, một loạt các quảng cáo việc làm xuất hiện trên trang web cùng với các hoạt động khác, giống như chúng ta thường thấy hàng năm. Trong khi phần lớn những quảng cáo này là hợp pháp thì một số lời mời chào làm việc tỏ ra không chuyên nghiệp chút nào. Bằng cách nêu rõ « cần tìm một cô gái xinh đẹp », « khêu gợi » hay « dễ dàng kiếm tiền », chúng ta nhận thấy có gì đó đáng ngờ, bà Legault-Roy nhấn mạnh. « Đó có thể là chiêu tuyển dụng lừa bịp », Jennie-Laure Sully thuộc Ban đấu tranh phòng chống khai thác tình dục cảnh báo.

ĐÂM LAO PHẢI THEO LAO Giải đua này là một trong những sự kiện lớn của Québec khởi đầu mùa du lịch ở Montréal. Nhiều cô gái trẻ nhận thấy đây là cơ hội để tìm được một công việc vào mùa hè. Và đôi khi, bản mô tả công việc mập mờ có thể dẫn đến những điều không mấy dễ chịu, bà Legault-Roy nhấn mạnh. Bà đưa ra ví dụ một cô gái nghĩ rằng sẽ được tuyển dụng vào vị trí lễ tân đảm nhiệm việc đón tiếp khách hàng ở sảnh một cơ quan, nhưng thay vào đó công việc lại yêu cầu cô đi cùng khách cả buổi tối. « Đó là kiểu như đâm lao phải theo lao, cô gái có thể coi như vượt qua giới hạn của bản thân mà cô không thực sự nhận ra điều

Xuất hiện lốc xoáy ở Gatineau Vài ngày trước Giải đua xe ở Montréal, hàng loạt những lời mời chào làm việc, giống như trong hình được đăng tải ngày hôm qua, xuất hiện trên các trang rao vặt với mục tiêu là những cô gái trẻ đẹp với lời hứa hẹn họ sẽ nhanh chóng kiếm được nhiều tiền.

đó », bà cho biết. Sau đó, một số người sẽ sử dụng « miếng mồi béo bở này » để đưa các cô gái vào ngành công nghiệp tình dục. « Ví dụ như chúng ta thường nghe nói một cô gái sẽ bắt đầu làm việc như nhân viên tại quầy bar. Và sau đó cô ấy sẽ nhận được những lời tán tỉnh: “Em thật xinh đẹp, tại sao em lại lãng phí thời gian để kiếm được ít tiền như vậy?” » bà Sully cho biết.

CẢNH GIÁC Trong số những dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện những quảng cáo rao vặt đáng ngờ, đó là: nhiều lỗi chính tả, mô tả công việc mập mờ, không nêu chi tiết cụ thể nơi làm việc, các tiêu chí tuyển dụng yêu cầu về ngoại hình, thậm chí bắt buộc còn độc thân, bà Legault-Roy nêu rõ. Đơn vị tổ chức Giải đua xe của Canada hiện đang tìm cách để loại bỏ dần chiêu tuyển dụng này. « Điều này không tôn trọng các giá trị của chúng tôi mà nghiêng về thương mại hóa tình dục. Thật đáng tiếc khi môn thể thao này bị lu mờ bởi hình ảnh một cô gái mặc quần áo bó sát trên chiếc xe hơi », Sandrine Garneau-Le Bel, phụ trách truyền thông nhận xét.

Một trận lốc xoáy đã hoành hành Gatineau vào cuối giờ chiều hôm qua khiến cư dân vùng này vô cùng bàng hoàng bởi năm ngoái một hiện tượng thời tiết tương tự như vậy cũng đã tàn phá nặng nề nơi đây.

T

heo thông tin sơ bộ do Cơ quan Khí tượng Canada cung cấp, trận lốc xoáy kinh hoàng này có sức gió từ 135 đến 175 km/h và đã đi tới phía Nam sông Outaouais, ở khu vực Orléans. Thật may mắn, cảnh sát Gatineau cho biết không người nào bị thương cũng như không có thiệt hại nào được báo cáo. « Trận lốc đi khỏi sông và tan dần ở khu vực được bao quanh bởi nhiều cây cối (vùng Buckingham và Masson-Angers). Cảnh sát có mặt tại hiện trường báo cáo không có bất kỳ thiệt hại nào », trung úy cảnh sát Éric Simard cho biết.

CÂY BẬT GỐC

Tuy nhiên, tại Orléans, ngoại ô Ottawa, người dânđã đăng tải trên mạng internet những hình ảnh cho thấy nhiều cây bị bật gốc, nhà tốc mái và đổ siêu vẹo. Cảnh sát Ottawa cho biết nhiều đường phố đã cấm giao thông đi lại nhưng không có người nào bị thương. « Trời bắt đầu mưa rất to và tôi nói đùa với vợ mình rằng đây là thời điểm dễ xảy ra lốc xoáy. Ngay sau đó, chúng tôi nhận được cảnh báo trên ti vi và trên điện thoại

Làm thế nào để thực hiện giao dịch một cách an toàn? Dưới đây là một vài lời khuyên.

Hãy tham khảo giá được đăng trong vùng của bạn đối với một mẫu xe tương tự trên tạp chí hoặc trên các ứng dụng như AutoHebdo.net, Kijiji, Auto123.com hay Craigslist. Nếu xe của bạn trong tình trạng tốt, hãy đưa ra mức giá cao hơn mức trung bình đăng trên các trang này. Nếu xe của bạn đã phải sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận, nếu có vết han gỉ rõ ràng, hãy hạ giá xuống cho phù hợp. Mức giá sàn đưa ra để giao dịchcủa bạn (bí mật) rơi vào khoảng từ 20% đến 50%, tùy vào tình trạng của chiếc xe. Hãy nhớ rằng người mua sẽ phải trả TVQ (9,975% giá bán thỏa thuận).

3. LÀM MỚI XE Hãy dọn dẹp kỹ càng bên trong và bên ngoài chiếc xe. Loại bỏ các vết bẩn trên

Marc Rémillard, chuyên gia nghiên cứu về lốc xoáy tại Québec Vortex Hydro Météo giải thích: các điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc hình thành lốc xoáy đã hội tụ đủ vào chiều hôm qua ở vùng Gatineau, nơi có không khí ẩm kết hợp với đợt lạnh bất ngờ. « Những yếu tố vô cùng thuận lợi đã tập trung vào cùng một thời điểm », ông nhấn mạnh và cho biết thêm rằng hiện tượng như vậy thường gây ra mưa đá. Đây là trận lốc xoáy đầu tiên xuất hiện tại Québec kể từ khi những trận lốc xoáy đã tàn phá khu vực Mont-Bleu, ở Gatineau vào Tháng Chín năm ngoái. Khoảng sáu mươi ngôi nhà đã bị hư hại nặng nề. Thật may mắn là không có ai bị thiệt mạng. Hơn 2100 người đã được Hội Chữ thập đỏ chăm sóc.

7. THANH TOÁN Hãy yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt, thông qua Interac hay bằng séc đảm bảo. Chỉ đến SAAQ khi tiền đã nằm trong tài khoản của bạn hoặc trong túi của bạn.

1. ĐĂNG THÔNG BÁO

2. GIÁ CẢ

ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI

thể xem trên trang web của CAA-Québec.

Đâu là các bước bạn cần thực hiện để bán chiếc xe của mình? Trong thông báo của bạn, hãy khiến cho người mua nhận thấy chiếc xe của bạn thật đặc biệt, nếu nó đúng như vậy. Hãy nhấn mạnh vào chất lượng xe và các phụ tùng bạn đã thay thế. Bạn chưa bao giờ gặp tai nạn khi sử dụng xe? Hãy nêu điều này trong thông báo! Mô tả thật chi tiết kèm theo các bức ảnh đẹp.

của chúng tôi », anh Martin Lahaie, một người dân vùng Gatineau cho biết. « Chúng tôi đã ra ngoài để xem và nó thật sự ấn tượng. Dĩ nhiên là chúng tôi hơi sợ. Chúng tôi yêu cầu các con lánh dưới tầng hầm », anh cho biết thêm. Cơ quan khí tượng Canada cũng đưa ra cảnh báo về lốc xoáy đối với các khu vực Papineauville, Lachute và Saint-Jérôme cũng như các vùng khác nhưng không có thiệt hại nào được báo cáo vào đêm qua. Tuy nhiên, mưa đá với đường kính từ 15 đến 20 mm, tương đương kích thước một viên bi, đã hoành hành vùng Lachute, nhà khí tượng học Alexandre Parent thuộc Cơ quan khí tượng Canada cho biết.

8. BẢO HÀNH

10

bước để bán chiếc xe hơi của bạn mà không gặp phiền nhiễu

Giấy tờ này không bắt buộc. Nhưng theo Bộ luật dân sự, bạn phải chịu trách nhiệm cho những sai sót mà bạn giấu giếm. Hãy chọn mục « không có bảo hành đối với các lỗi tiềm ẩn » trong hợp đồng mua bán. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập mục Tiêu dùng trên trang web của Service Québec.

9. GIẤY TỜ

thảm, làm bóng cửa sổ, vành và lốp xe, sơn sửa lại xe, loại bỏ khỏi xe tất cả những đồ vật không cần thiết, làm sạch động cơ bằng chất tẩy dầu mỡ, bơm lốp xe, duy trì dầu xe ở mức tối đa. Hãy sửa chữa vài chỗ dễ để ý: phanh xe, giảm xóc, kính chắn gió…

vẻ. Hãy đồng hành với người mua trong suốt quá trình thử xe… sau khi đã có trong tay bản photo bằng lái của họ, gửi ngay qua email hay qua tin nhắn văn bản. Yêu cầu tiền đặt cọc và hẹn ngày đến SAAQ.

Các giấy tờ cần chuyển đến người mua gồm: sổ tay người sở hữu xe, các hóa đơn bảo hành bảo dưỡng quan trọng, hợp đồng mua bán ban đầu, giấy tờ bảo hành, phiếu bảo hành, yêu cầu bảo hiểm, đăng ký xe, giấy tờ vay xe, v.v.

4. KIỂM TRA TÌNH TRẠNG XE

6. HỢP ĐỒNG MUA BÁN Điều này không bắt buộc nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện nghiêm túc. Hợp đồng bao gồm: tên và địa chỉ liên lạc của người bán và người mua, mã số xe, nhãn hiệu, năm sản xuất, mẫu xe, giấy tờ bảo hành xe, bản mô tả xe, lịch sử tai nạn, các vấn đề trục trặc, kết quả thử xe của người mua, giá bán, số tiền đặt cọc, ngày chuyển nhượng xe. Mẫu hợp đồng có

10. GIAN LẬN

Một số người mua yêu cầu một kỹ thuật viên được CAA công nhận kiểm tra tình trạng xe. Hãy đề nghị lập một bản báo cáo hoặc giấy tờ chứng nhận của Carfax.ca (ex-Carproof).

5. THƯƠNG LƯỢNG Hãy trung thực, kiên nhẫn và luôn vui

Một số người mua chấp nhận giá mà bạn đưa ra mà không cần thương lượng và muốn thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng, đặc biệt khi họ sống ở hải ngoại. Có thể đó là những kẻ lừa đảo tìm cách lấy thông tin ngân hàng của bạn. Hãy hành độngvà gửi đơn khiếu nại đến trung tâm chống gian lận centreantifraude.ca hoặc gọi số 1 888 495-8501.

Profile for vietbao canada

765  

765

765  

765

Profile for vietbao
Advertisement