Page 21

SOÁ 755 29/03/2019

TIN VIỆT NAM

Tin

VIỆT NAM

GIÁO HỘI: THEO GIÁO LÝ NHÀ PHẬT, 'KHÔNG CÓ CHUYỆN THỈNH, GIẢI OAN NHƯ CHÙA BA VÀNG' Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói trong học thuyết Phật giáo không có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như Chùa Ba Vàng và lời lý giải của Phật tử Phạm Thị Yến cũng không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

21

SERVICES COMPTABLES - SIMOSSICA HUYØNH CHÍ HOÏC - CONSEILLER FISCAL KEÁ TOAÙN & THUEÁ VUÏ

VAÊN PHOØNG CHUYEÂN NGHIEÄP - MÔÛ CÖÛA QUANH NAÊM HÔN 26 NAÊM PHUÏC VUÏ TRONG NGAØNH THUEÁ NHAÄN KHIEÁU NAÏI VAØ TAÙI XEÙT NHÖÕNG HOÀ SÔ THUEÁ BÒ KIEÅM TRA ■ ■ ■ ■

Làm thủ tục hồ sơ sang nhượng công ty. Đại diện liên lạc trực tiếp nhân viên thuế vụ. Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (fonder la compagnie d’incorporation) Giữ hồ sơ kế toán, TPS/TVQ, và tổng kết cuối năm. nhận thị thực hồ sơ, sao y bản chánh (commissaire à l'assermentation)

GIÔØ LAØM VIEÄC Thứ 2 đến Thứ 6 : 10am - 6pm Thứ 7 - Chủ Nhật : Nghỉ

10285 Promenade des Riverains Anjou Quebec H1J 3B9 Tel: 514-722-0129 Email: Simossica.chh@gmail.com

Bún Việt Quaùn aên cuûa ngöôøi Vieät xa Queâ Höông

1. 2. 3. 4.

Bún nem nướng Ninh Hoà Hủ tiếu Nam Vang Hủ tiếu thập cẩm Bún vịt

Giờ mở cửa tiệm Beaubien : Thứ 2 đến Chủ Nhật : 10:30am đến 9pm

5. Bún mắm đồ biển (mới) 6. Bún ốc chả mực 7. Bún ốc 8. Bún riêu ốc

1975, rue Beaubien Est.(góc Chabot và Beaubien) Tel.:

514.725.0007

Tiệm trên đường Saint Hubert đang đóng cửa vì lý do sửa chữa

T

rước đó, báo Lao động công bố một phóng sự "Gọi vong" chùa Ba Vàng - bí ẩn nguồn thu trăm tỉ về thực trạng hàng ngàn người đến cầu thỉnh, giải vong ở ngôi chùa ở Uông Bí, Quảng Ninh. Và một Phật tử của Chùa Ba Vàng, Phạm Thị Yến đã có những bình luận gây tranh cãi, nói rằng Cao Mỹ Duyên, cô gái giao gà bị hãm hiếp, sát hại là do "ác nghiệp từ tiền kiếp". Tin hôm 22/03 từ các báo VN nói là bà Yến "sẽ bị công an triệu tập" để xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan đến phát biểu của bà. Chiều 21/3, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã trích dẫn lời của Thượng tọa Thích Đức Thiện, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam rằng: "Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức." Thượng tọa Thích Đức Thiện nói theo học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp thì "không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện". Cúng tiền, làm việc không công cho chùa để giải vong Trong phóng sự, có đoạn ghi âm cho thấy một người phụ nữ cầu xin có con được bảo rằng đó là do "nghiệp của cô từ kiếp trước làm phù thủy… Vong linh nó bảo nó không lấy tiền mà nó lấy mạng của cô đấy", nhưng sau đó được bảo cúng "5 triệu và làm công quả 24 ngày" để giải vong. Quy trình "thỉnh vong" bắt đầu bằng việc các sư thầy trong chùa "thỉnh vong linh" để "vong linh kể tội người đến thỉnh", rồi vong sẽ cho biết "cần bao nhiêu phúc" thì người thỉnh ứng lại bằng tiền. Vong có thể "nhận tiền" bằng hình thức gửi tiền mặt vào hòm công đức hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của nhà chùa, thậm chí có thể trả góp, trả dần vào ngày rằm hàng tháng. Những người không có tiền thì có thể "làm công quả" - một hình thức lao động không công tại nhà chùa. "Làm công quả thì có tiêu nghiệp không?" một người hỏi, thì được đáp lại: "Nghiệp vẫn sẽ tiêu, chỉ là tiêu chậm thôi", theo một đoạn đối thoại trong phóng sự. Cũng theo phóng sự này của báo Lao Động, trung bình mỗi tháng có khoảng 5000-7000 người đến Chùa Ba Vàng để thỉnh vong, và mỗi người bị vong "đòi" từ

vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Cao Mỹ Duyên bị hãm hại do 'nghiệp kiếp trước'? Trước đó, chùa Ba Vàng đã bị dư luận chú ý sau khi một phật tử, Phạm Thị Yến - người có hơn 100.000 người theo dõi trang Facebook, đã có những bình luận gây tranh cãi. "Năm người kia do làm việc ác cho nên sẽ bị quả báo đúng không?" bà Yến hỏi khán phòng kín với hàng chục nữ tín đồ gật đầu, nói "Có ạ". "Thế thì [Cao Mỹ Duyên] bị quả báo có phải do chính việc ác của bạn ấy trong quá khứ không?" - nhóm tín đồ hầu hết là phụ nữ trung niên, nói một cách rụt rè hơn "Có ạ". Bà Yến nói tiếp rằng nguyên nhân chính nữ sinh giao gà bị hãm hại ở Điện Biên là vì "ác nghiệp trong tiền kiếp". "Duyên trong hiện tại, bạn ấy lại sát sinh. Hai cái này cộng lại vào nhau khiến bạn ấy bị như vậy, nhé?" "Bạn ấy bị người khác xâm hại về thân thể, hãm hiếp, chết giết....Thì bạn ấy trong tiền kiếp phải có hai loại tội. Tội thứ nhất là sát mạng chúng sinh dã man. Tội thứ hai là về mặt thân thể trinh tiết của người khác, bạn ấy đã xâm phạm cho nên bạn ấy bị quả báo như vậy," bà Yến, người có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán nói. Về tuyên bố của bà Yến, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói: "Tôi chưa tham dự trực tiếp tại chùa Ba Vàng, nhưng qua theo dõi clip thấy nhiều điều chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật". Giáo hội sẽ xử lý nghiêm Được biết, sáng 21/3, Giáo hội đã có văn bản chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay cuộc gặp gỡ với trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh để làm rõ vụ việc. "Giáo hội có chỉ đạo xem xét nếu như sự việc xảy ra như phản ánh thì có hình thức kỉ luật nghiêm khắc. Giáo hội tiếp thu không có nương nhẹ nào với các cơ sở thờ tự của GHPGVN". Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ cũng chỉ ra rằng chùa Ba Vàng, từ một ngôi chùa nhỏ ở lưng núi Thành Đẳng, giờ đã thành "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương". Cũng theo báo này, từ 2007, khi Đại đức Thích Trúc Thái Minh về làm trụ trì chùa Ba Vàng, chùa đã có kế hoạch tái xây dựng thành một khuôn viên quy mô. Chùa Ba Vàng nói gì?

TÀI XẾ TRUNG QUỐC BẮT CÓC NỮ SINH, GIAM LÀM NÔ LỆ TÌNH DỤC DƯỚI HẦM TỐI Nạn nhân 16 tuổi bị giam cầm, cưỡng hiếp trong căn hầm bí mật suốt 24 ngày đến khi được cảnh sát giải cứu.

T

heo tài liệu được công tố viên tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc công bố hôm 25/3, vào khoảng 15h ngày 13/2, tài xế taxi dù họ Long ở thị trấn Sơn Giang, huyện Phượng Hoàng nhìn thấy một nữ sinh đang gọi taxi, theo SCMP. Long, khoảng 50 tuổi, tiếp cận, chào mời cô bé lên xe rồi mượn điện thoại của cô, giả vờ gọi điện. Cảm thấy có điều không ổn, cô bé nhảy ra khỏi xe nhưng bị Long bắt được. Hắn đánh đập và buộc nạn nhân quay lại xe. Long trùm bao tải lên đầu nạn nhân, trói tay nữ sinh này bằng dây giày và dán băng dính vào miệng cô. Nạn nhân bị giam dưới căn hầm bí mật được khóa bằng 5 ổ khóa trong nhà Long với dây xích trói ở cổ. Không thấy con gái trở về, gia đình nạn nhân báo cảnh sát. Cảnh sát kêu gọi người dân cung cấp manh mối, trong khi Viện Kiểm sát huyện Phượng Hoàng lập đội công tác đặc biệt xử lý vụ án vì mức độ nghiêm trọng của nó. Thông cáo không tiết lộ chi tiết cuộc giải cứu nữ sinh diễn ra 24 ngày sau đó. Cảnh sát đã bắt Long và đang tìm thêm bằng chứng để khởi tố y. Công tố viên mô tả nghi phạm có "động cơ đồi bại, cách thức hèn hạ và gây tội ác đáng ghê tởm". Long chưa kết hôn và trở nên "méo mó, biến thái về tâm lý" sau khi xem những bộ phim Ngay chiều tối ngày hôm qua, sau khi giới truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về chùa, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã có buổi "pháp thoại" phát sóng trực tiếp trên trang web lẫn mạng xã hội như Youtube, Facebook. Ông cho rằng vì "chùa lớn, có tiếng trong tỉnh Quảng Ninh, cả nước và cả trên thế giới nên có những người ganh ghét, đố kỵ." Về việc cầu thỉnh vong linh, sư thầy Thích Bảo Tiến, phụ trách pháp thỉnh oan gia trái chủ nói "Tất cả khổ đều do duyên, phật tử không nên than trời, trách đất mà phải đổ cho kiếp trước, cái nghiệp của mình nhưng do mình vô minh nên không biết." Sư thầy Thích Bảo Tiến nói tiếp rằng quy trình thực hiện pháp thỉnh "oan gia trái chủ" phải qua tu tập, nghe các bài giảng, xem video để xây dựng lòng tin vào phật pháp và sẽ được giải đáp tất cả các thắc

khiêu dâm. Hắn đã "hình thành động cơ giam cầm, cưỡng hiếp người khác" khi mua vòng sắt, dây xích, dùi cui điện, mặt nạ, tóc giả và chờ thời cơ để ra tay. Long lên kế hoạch bắt cóc phụ nữ ít nhất từ năm 2016, khi hắn xây nhà và bố trí một căn hầm bên dưới. Căn hầm ẩm ướt, tối tăm, không có gì ngoài một tấm gỗ và thùng nhựa làm chỗ vệ sinh. Nạn nhân đã được điều trị, tư vấn tâm lý sau khi được giải cứu và hiện hồi phục tốt về thể chất lẫn tinh thần. Năm 2011, một người đàn ông ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, bị phát hiện giam 6 phụ nữ trong hầm tối suốt hai năm. Y bị tử hình năm 2014 với tội danh giết người, hiếp dâm và giam giữ người bất hợp pháp.

mắc, nghi ngờ. Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng nói trong buổi phát sóng."Nhà chùa không có hù dọa hay ép buộc phải cúng hay làm công quả cho nhà chùa," Trụ trì chùa Ba Vàng, Thích Trúc Thái Minh nói rằng bản thân không hề tham tiền, không phải đi tu để thành nghề mà lợi ích cho chúng sinh. Theo trang phatgiao.org, nhà sư này cũng khoe rằng chùa đã chữa bệnh cho "công an, lãnh đạo" Việt Nam: "Thế kỷ này là thế kỷ của tâm linh, rất nhiều câu chuyện mà khoa học có giải thích được đâu. Đi khám bác sĩ không ra bệnh nhưng vẫn đau, vẫn bệnh, về chùa thầy làm lễ thỉnh giải, gia chủ hết ngay, kể cả công an, cán bộ, lãnh đạo cũng có hết..." Nhiều trang web chính thống ở Việt Nam những năm qua đã cơ ngợi chùa Ba Vàng là một cơ sở văn hóa, điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở nước này.

Profile for vietbao canada

755  

755

755  

755

Profile for vietbao
Advertisement