Page 24

12

SOÁ 692 12/01/2018

Phá sản vì người thuê nhà

Khi gặp được người tư vấn, cô Suzanne, 45 tuổi, đã ở mức kiệt quệ nhất. Bà mẹ đơn thân hiện đang nuôi một đứa con ở độ tuổi vị thành niên giờ không còn lo đủ chi phí tới cuối tháng nữa… chỉ vì những người thuê nhà!

N

hờ có một công việc ổn định, cô Suzanne kiếm được 2067 $ ròng mỗi tháng. Cô cũng nhận được 284 $ tiền trợ cấp thuế cho cậu con trai 13 tuổi, với tổng thu nhập là 2351 $. Là chủ sở hữu của một ngôi nhà thuộc Bois-desFilion được mua vào năm 2006, cô gặp khó khăn khi phải hoàn trả khoản vay thế chấp. Do đó, cô quyết định cho thuê ngôi nhà vào năm 2013 và đi thuê một căn hộ khác với số tiền 700 $ mỗi tháng, điện và cáp đã bao gồm. Cô nghĩ rằng quyết định này sẽ giúp cô có được một luồng ô-xi như cần thiết, nhưng cuối cùng lại xảy ra điều ngược lại.

Những người thuê nhà tồi tệ « Suzanne đã cho một cặp vợ chồng già có quan hệ gia đình với mình thuê lại căn nhà. Họ đã ký một hợp đồng thuê nhà kéo dài 5 năm, và cô hy vọng cuối cùng cũng có thể thu được lợi nhuận. Thực vậy, tiền thuê nhà mà những người này trả cho cô có thể giúp cô hoàn trả khoản vay thế chấp và trả khoản thuế liên quan tới ngôi nhà », Véronique Vachon, người đại diện giải

quyết vấn đề mất thanh khoản tại Raymond Chabot, cho biết. Thật buồn là, mọi việc không xảy ra như cô dự tính. Những người thuê nhà thường xuyên gọi điện cho cô để hỏi cô việc liệu cô có thể tới thực hiện một số công tác sửa chữa tại căn nhà.Họ khiến cửa sổ xuống cấp tới mức Suzanne buộc phải ký kết một khoản vay của ngân hàng để thay thế chúng. Cô cũng sử dụng thẻ tín dụng và cuối cùng thậm chí là phải trông cậy vào một ngân hàng tư nhân để có thể tu bổ lại ngôi nhà và thực hiện nhiều công tác sửa chữa khác. Cuối cùng, sau nhiều năm theo đuổi, cô hiện phải đối mặt với món nợ 15 800 $ (các khoản chi trả tối thiểu là 417 $ mỗi tháng), cộng thêm khoản vay mua ô tô 24 000 $ (các khoản chi trả hàng tháng là 329 $) và khoản vay thế chấp là 138 400 $ (các khoản chi trả là 790 $ mỗi tháng).

Tuyên bố phá sản để tự giải phóng Vì những người thuê nhà vẫn trả tiền đều đặn, Suzanne không thể đuổi họ đi. Tâm lý kiệt sức bởi những khiếu nại không ngừng tăng và kiệt quệ cả về nguồn tài chính, cô không còn đủ can đảm để tiếp tục việc bán nhà. « Cách thức tốt nhất đối với Suzanne là bản thân tuyên bố phá sản. Những nghĩa vụ về tài chính không ngừng tăng vì những khoản vay và việc sử dụng tín dụng. Nhờ tuyên bố phá sản, cô giao lại ngôi nhà của mình cho chủ nợ của khoản vay thế chấp, họ có quyền trục xuất những người thuê nhà và lấy lại quyền sở hữu, và côcũng được giải phóng khỏi những món nợ tiêu dùng », Véronique Vachon giải thích. Tuy nhiên, cô vẫn giữ lại được chiếc xe, phương tiện cần thiết để giúp cô đi làm. Cô ấy sẽ mất khoảng 9 tháng để được giải phóng khỏi vụ phá sản này, với những món thanh toán hàng tháng là 225 $. Sau thời gian này, cuối cùng cô cũng có được tâm trí yên bình.

Nỗi sợ chết khiến chàng thanh niên uổng phí cả cuộc đời Hàng ngày, Marc-André Drouin ăn luôn ở bệnh viện Saint-Eustache kể từ gần hai năm nay. Không phải bởi vì anh ấy phải nhập viện, mà bởi vì đó là cách duy nhất mà anh ấy nghĩ ra để át đi nỗi sợ chết của mình.

C

ậu thanh niên 24 tuổi mắc chứng sợ chết, tức là sợ đến cực độ. Nỗi sợ này hiện hữu tới mức cậu ấy không thể ăn được bất cứ thứ gì mua tại một cửa hàng thực phẩm, vì sợ bị nhiễm độc hay bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Hơn thế nữa, cậu ấy luôn mang theo mình một dụng cụ tiêm tự động EpiPen, cho dù cậu ấy chưa từng bị dị ứng với bất kể thứ gì. Cậu ấy thường mang theo nó trong túi xách, nơi đựng cả máy để đo nồng độ ô-xi trong máu hay một thiết bị khác để đo áp suất thành mạch. « Điều này giúp tôi tránh được việc phải thường xuyên xuất hiện ở phòng cấp cứu để y tá xem tôi có còn sống hay không », cậu kể, khi đang ngồi ở quán cà phê của bệnh viện. Trung tâm bệnh viện Saint-Eustache nằm cách căn hộ của anh này chừng chục phút đi bộ.

Tuổi thơ đầy khó khăn

Mỗi sáng, cậu ấy lại đến đây vào lúc 11h để ăn trưa, rồi lại kiên nhẫn ngồi cà phê cho tới bữa tối. Sau đó, anh này quay trở về nhà lúc 19h « Tôi ăn ở đây vì tôi biết rằng có nhiều người cũng ăn giống như tôi, và nếu tôi xảy ra chuyện gì, thì tôi đã ở bệnh viện rồi », anh này giải thích, với cái nhìn của kẻ chạy trốn. Mặc dù Marc-André Drouin luôn được một bác sỹ tâm thần và một bác sỹ tâm lý theo dõi kể từ năm 12 tuổi, cậu ấy vẫn chưa từng rõ nguyên do vì sao mình lại sợ chết đến như vậy. « Thông thường, nhiều người cũng có

cùng nỗi sợ hãi do phải trải qua một số chấn thương có liên quan tới cái chết,Dr Richard Payeur, vị bác sỹ tâm lý này giải thích. Nhưng không phải là trường hợp trên nhé. » Vào năm 4 tuổi, Anh Drouin đơn giảnnhận ra rằng cuộc sống sẽ có một ngày chấm dứt. « Và điều này khiến tôi thấy khiếp sợ, bởi tôi tin rằng chẳng còn lại gì sau khi chết đi», anh nói. Tuy nhiên, người thanh niên này chưa từng có một tuổi thơ vui vẻ. Năm 12 tuổi, chính cậu đã gọi cho Ban bảo vệ trẻ vị thành niên (DPJ) để người ta tới tìm cậu ấy tại nhà, nơi cậu hiện đang sống với một người cha nghiện rượu và một người mẹ không mấy khi có nhà. Sau đó, cậu bé đã được đưa vào trung tâm giáo dưỡng trẻ vị thành niên cho tới độ tuổi trưởng thành.

Không có lấy một xu

Hiện giờ, cậu ấy sống với cha mình, người mà cậu chỉ đơn giản coi là một bạn cùng phòng. Cậu không còn giữ được bất cứ mối quan hệ nào với những thành viên khác trong gia đình, và chỉ có một trong số những người bạn gái cũ thỉnh thoảng còn tới thăm cậu. Không có việc làm, anh Drouin nhận được 954 $ mỗi tháng từ chính phủ. Nhưng những bữa ăn tại bệnh viện khiến anh này tốn tới hơn 1000 $ mỗi tháng, chưa kể tiền thuê nhà 700 $ mà anh này chia sẻ cùng với bố đẻ. Vốn đã có một khoản nợ 30 000 $, cậu thanh niên có nguy cơ phải ra đường sớm. « Ở nhà, tôi ngủ dưới đất, bởi tôi thậm chí đã bán cả giường, anh nói. Tôi chỉ còn chiếc tivi và chiếc điện thoại, và đó là những thứ giúp tôi bình tâm lại đôi chút, nên tôi không thể nào từ bỏ chúng được. »

Mở cửa:

Thứ Hai - Thứ Năm từ 11:00am – 11:00pm Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 10:00am – 3:00am

9394 Boul L’acadie #203, Montreal, Quebec, H4N 3H1

TeL.: 514-383-7878

Thứ 2 đến Chủ Nhật

Dim Sum

Giaù treân thò tröôøng

Tôm hùm xào gừng hành

Giaù treân thò tröôøng

Cua Vancouver xào kiểu Hong Kong Tiệm có 250 chỗ ngồi

Dim Sum (lôùn / trung / nhoû) cuøng giaù. 7 ngaøy/ tuaàn.

Tieäm ñeïp, roäng saùng, aám cuùng thích hôïp cho tieäc ñaùm cöôùi, sinh nhaät, hoïp baïn, party. Nhieàu moùn aên ñaëc saéc, ñuû muøi vò thôm ngon

Chúng tôi cũng có phục vụ tận các nơi Quí Khách yêu cầu.

Nếu đặt trên 10 bàn, nhà hàng chúng tôi sẽ tặng một món quà ĐẶC BIỆT

Mọi chi tiết xin liên lạc với anh An

692  

692

692  

692

Advertisement