Page 1


ครบรอบ 26 ปี โรงพยาบาลวิภาวดี 1 มีนาคม 2555

พิธีทำบุญใส่บาตร ณ ห้องประชุมชั้น 9 อาคาร 1 พิธีบูชาศาลพระชัยมงคล และ ศาลตายาย

พิธีมอบโล่ห์เกียรติยศ รางวัลความดีด้านต่างๆ


รับมอบกระเช้าจากหน่วยงานต่างๆ เปิดตัวบัตรวิภาวดี Smart Purse

เลี้ยงอาหารเจ้าหน้าที่ของรพ. ชั้น 8 อาคาร 2


VIBHAVADI

บรรณาธิการ

Editor talk

คลิก Like vibhavadi fan page ที่ www.facebook.com/hospital4

FOLLOW@vibhavadiHosp

ศูนย์ศัลยกรรม ความสุขที่กลับมา ศูนย์กุมารเวช คลินิกสุขภาพจิตและพัฒนาการเด็ก แผนกจักษุ ศูนย์เลสิค (Advanced LASIK Center) แผนกโสต ศอ นาสิก ลาริงซ์ ต้อกระจก ศูนย์รังสีรักษา น้ำดื่มสมุนไพร ช่วยคลายร้อน ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ ศูนย์ทันตกรรม ฟื้นฟู บูรณะสุขภาพช่องปาก ด้วยนวัตกรรมรากเทียม ฟันสวยของหนูน้อย แนะวิธีดูแลริมฝีปากให้ชุ่มชื้น รอบรั้ววิภาวดี แนะนำแพทย์ ใหม่

4

5 6 7 7 8 8 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน เวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือเกินนะคะ ไม่ทันไร รพ.วิภาวดี ก็มีอายุครบ 26 ปีแล้ว ผ่านร้อนผ่านหนาว มามาก และมีการพัฒนาขึ้นมาโดยตลอด ทั้งด้าน อาคารสถานที่ ที่เราขยายจากอาคาร 9 ชั้นอาคาร เดียว มาเป็นอาคาร 18 ชั้น และ 24 ชั้น ตามลำดับ จนถึงปัจจุบัน เรากำลังจะมีอาคาร 25 ปี วิภาวดี ที่ สง่างามบนถนนวิภาวดีรังสิต นอกจากด้านอาคารสถานที่แล้ว ด้านคุณภาพ รพ.วิภาวดี ก็กำลังก้าวไกลขึ้นจากระบบ ISO 9001 มา ถึงระบบ HA ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานรับรองคุณภาพ

โรงพยาบาลโดยเฉพาะ และกำลังจะก้าวสู่ระบบ JCI ซึ่งคือ การรับรองคุณภาพโรงพยาบาลในระดับสากล ซึ่งโรงพยาบาลวิภาวดีมีความคืบหน้าในการพัฒนา ระบบคุณภาพ JCI จนใกล้จะขอรับรองแล้ว ทั้งสถานที่เพียงพอในการบริการ และคุณภาพที่ มีมาตรฐาน โรงพยาบาลวิภาวดีก็จะทำการพัฒนาการ บริการควบคู่กันไป อาคาร 25 ปี วิภาวดีนี้จะเพิ่มส่วน บริการของ ศูนย์กุมารเวช ศูนย์โรคระบบทางเดิน อาหารและตับ ศูนย์ศัลยกรรม และศัยกรรมกระดูก และข้อ ศูนย์แอ๊ดวานซ์ เลสิค ฯลฯ ซึ่งท่านผู้อ่านทุก ท่าน จะได้รับทราบรายละเอียดในวารสารฉบับนี้ค่ะ ขอให้ทุกท่าน ติดตามพัฒนาการและเป็นกำลัง ใจให้ รพ.วิภาวดีด้วยนะคะ


VIBHAVADI

บริการทางการแพทย์

แนะนำการบริการ

อาคาร 25 ปี วิภาวดี พร้อมเปิดให้บริการ เร็วๆ นี้

ศูนย์ศัลยกรรม

อาคาร 25 ปี วิภาวดี

โรงพยาบาลวิภาวดี มีบริการอย่าง ครบวงจรในการวิ นิ จ ฉั ย การรั ก ษาและ เทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็ก โดยทีมแพทย์

ศัลยกรรมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์ทั้งใน ประเทศและต่างประเทศ บริการและการรักษา ตรวจรักษาโรคทางศัลยกรรมทั่วไป ศัลยกรรมสมองและระบบประสาท ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ศัลยกรรมกระดูกและข้อ ศัลยกรรมพลาสติก ศัลยกรรมผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง จุลศัลยกรรม (MICROSURGERY) ศัลยกรรมอุบัติเหตุ ฯลฯ สถานที่และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ห้องผ่าตัดพร้อมเครื่องมือผ่าตัดที่ทันสมัย ห้องผ่าตัดเล็ก การตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก ตรวจ Ultrasound และ Mammogram ด้วย

เครื่องมือพิเศษ

ห้องตรวจ ENDOSCOPY UNIT (ห้องตรวจทางเดิน

อาหารด้วยกล้อง) แพทย์และผู้ชำนาญการ ORTHOPEDICS (ศัลยกรรมกระดูกและข้อ) PLASTIC SURGERY (ศัลยกรรมตกแต่ง) GENERAL SURGERY (ศัลยกรรม) UROLOGY (ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ) NEUROSURGERY (ศัลยกรรมระบบประสาท) ENDOSCOPIE SURGERY ฯลฯ เวลาทำการ ทุกวัน 8.00-20.00 น. ติดต่อสอบถาม และนัดหมายแพทย์่ โทร. 0-2941-2800 ต่อ 2137 - 8 5


VIBHAVADI

คืนสุขภาพดี สู่สุขภาพคุณ

คุณยายจวน แซ่จิว

ความสุขที่กลับมา

ภาพที่ออกมาจึงมีความชัดเจน ทำให้สะดวกต่อการวินิจฉัย ของแพทย์) ซึ่งผลของการทำ MRI ทำให้พบว่า มีเส้นเลือด กดทับเส้นประสาทอยู่ คุณหมอก็อธิบายถึงขั้นตอนการ คุณยายจวน แซ่จิว วัย 77 ปี เป็นคนจังหวัด รักษาอย่างละเอียด ว่าเป็นการใช้วิธีการผ่าตัดผ่าแผลเล็ก พั ง งา มี อ าการปวดร้ า วบริ เ วณหน้ า และบริ เ วณตา จะมีแผลผ่าตัดบริเวณหลังใบหู ซึ่งจะใช้วิธีการส่องกล้องใน ด้านซ้ายมาก ปวดทรมานมาแบบนี้ 6 ปีแล้ว จนกระทั่ง การผ่าตัด ทำให้แผลที่ผ่าตัดจะมีขนาดเล็ก และสามารถ ลูกๆ พาคุณยายจวนมาผ่าตัดแผลเล็ก ที่รพ.วิภาวดี ฟื้นตัวได้เร็ว ไม่ต้องโกนศีรษะและน่ากลัวเหมือนเมื่อก่อน อะไรเป็นสาเหตุ ของอาการปวดร้าวของคุณยายจวน แล้ว แต่ด้วยอายุที่มากแล้วบวกกับโรคประจำตัวของยาย กันแน่ เราไปติดตามกันดีกว่าค่ะ ทำให้การผ่าตัดต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูงและคุณหมอจะ ต้องให้ยาย ตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดที่สุด” คุณยายจวน ช่วยเล่าถึง อาการปวดร้าวบริเวณ คุณยายจวน กลัวการผ่าตัดไหมคะ ? หน้า และดวงตาให้ฟังหน่อยค่ะ ? “ไม่กลัวหรอก เพราะชีวิตยายเจออะไรมามากแล้ว “ดิ ฉั น มี อ าการปวดร้ า วมากที่ บ ริ เ วณหน้ า และ และอาการที่ยายเป็นอยู่มันทรมานมาก ยายอยากจะหาย ดวงตา ปวดเหมือนมีไฟช็อต ครึ่งหน้าข้างซ้าย ปวดร้าวไป จากอาการนี้ ตลอดจนคุณหมอเมธีก็ได้อธิบายวิธีการรักษา หมด ปวดเป็นพักๆ ปวดทีละเป็นชั่วโมง มันทรมานมาก อย่างละเอียด ยายและลูกๆ ของยายเลยมั่นใจ เพราะเชื่อ บางครั้งปวดจนทนไม่ไหว จนต้องใช้น้ำแข็งโปะข้างบริเวณ มั่นในตัวคุณหมอเมธี” ที่ปวด ปวดจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ดิฉันเดิน หลังจากผ่าตัด (2 วัน) ตอนนี้คุณยายจวน เป็น สายไปรักษาตัวตลอดระยะเวลาที่ปวดมา 6 ปี ใครแนะนำ อย่างไรบ้างคะ ? ว่าที่ไหนดี ลูกๆ ก็พาดิฉันไปรักษา อาการก็แค่บรรเทาลง “ไม่มีอ าการปวดแบบเดิ มแล้ ว แต่ยั งเจ็ บ แผลอยู่ แต่ไม่ดีขึ้น จนกระทั่งลูกๆ ได้มาอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับ เห็นลูกๆ บอกว่า มีแผลเล็กนิดเดียวประมาณ 2 cm. อยู่ หนึ่ง เจอผู้ที่มีอาการคล้ายๆ กับดิฉัน แล้วมารักษาตัวแล้ว บริเวณท้ายทอยหลังใบหู และตอนนี้ยายก็รู้สึกแข็งแรงแล้ว หาย กั บ นพ.เมธี วงศ์ ศิ ริ สุ ว รรณ ศั ล ยแพทย์ ร ะบบ พรุ่งนี้คุณหมอก็อนุญาตให้กลับบ้านที่ จ.พังงาได้แล้ว ยาย ประสาทวิทยารพ.วิภาวดี ลูกๆ จึงโทรมานัดคุณหมอที่ และลูกๆ ดีใจมากๆ คุณหมอเก่งมากๆ” รพ.วิภาวดี แล้วพาดิฉนั มาจาก จ.พังงา เพือ่ มารักษาตัวทีน่ คี่ ะ่ ” คุณยายจวน มีโรคประจำตัวบ้างหรือเปล่าคะ ? การที่ ส ามารถกลั บ มาใช้ชีวิ ต ประจำวั นได้ อ ย่ า งมี “ก็มีโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันใน ความสุขอีกครั้ง ของคุณยายจวน แซ่จิว วัย 77 ปี นับเป็น เลือดสูง” อี ก หนึ่ ง ความภู มิ ใ จของ รพ.วิ ภ าวดี รพ.วิ ภ าวดี คื น โรคประจำตัว และอายุที่สูงถึง 77 ปี ของคุณยาย สุขภาพดี สู่สุขภาพคุณ มีผลต่อการรักษาไหมคะ ? “หลังจากที่ได้พูดคุยกับ คุณหมอเมธี แล้วคุณหมอ Info No.3 ได้ให้ทำ MRI (เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง

6


VIBHAVADI

บริการทางการแพทย์

ศูนย์กุมารเวช

อาคาร 25 ปี วิภาวดี

ศูนย์กุมารเวช รพ.วิภาวดี ให้บริการครบวงจร โดยทีมกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ทางทุกสาขา ด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ห้องตรวจที่กว้างขวาง สะดวกสบาย พร้อมให้คำปรึกษา ตรวจวินิจฉัย รักษา ผ่าตัด ฯลฯ เพราะเรารู้ว่า...ลูกคือคนสำคัญที่สุด สำหรับคุณ

คลินิกสุขภาพจิตและ พัฒนาการเด็ก คลินิกสุขภาพจิตและพัฒนาการเด็ก Child Mental Health And Development Clinic บริการครบวงจร นักจิตวิทยา ครูฝึกการพูด นักกระตุ้นพัฒนาการ สถานที่ ส ำหรั บ ทำกิ จ กรรมบำบั ด ฝึ ก การพู ด ,

ตรวจ IQ ด้วยทีมกุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต

เด็กและวัยรุ่น โดยเฉพาะ ปัญหาของบุตรหลาน

ที่ต้องการแก้ไข ปรับปรุงพฤติกรรม เช่น ปัญหาด้านพฤติกรรม : ติดเกม เกเร ก้าวร้าว ไม่

เชื่อฟัง ปัญหาด้านพัฒนาการ : การกิน การนอน การ

ขับถ่ายที่ผิดปกติ การเบี่ยงเบนทางเพศ ปัญหาพัฒนาการโดยรวมล่าช้า : ออทิสติก และ

สมาธิสั้น ปัญหาด้านความสัมพันธ์กับผู้อื่น รวมไปกั บ ปั ญ หาอื่ น ๆ ของวั ย ก่ อ นวั ย รุ่ น และ

วัยรุ่น เช่น โรคอารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรง การ

ใช้ ส ารเสพติ ด และโรคกลั ว อ้ ว น (Anorexia /

bulimia nervosa)

พฤติกรรมแสดงออกบางอย่าง คุณอาจไม่ทราบ จำเป็นต้องค้นหาสาเหตุที่แท้จริง

สอบถามรายละเอียดและนัดหมายล่วงหน้า โทร. 0-2561-1111 ต่อ 2226-8 ทุกวัน 8.00-19.00 น. 7


VIBHAVADI

บริการทางการแพทย์

ศูนย์จักษุ

อาคาร 25 ปี วิภาวดี

ศูนย์จักษุโรงพยาบาลวิภาวดี รวบรวม จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกว่า 30 ท่าน พร้อมให้ บริการ โดยมีบริการตรวจ รักษา และผ่าตัด การบริการ

การตรวจวัดสายตา การตรวจรักษาตาทุกชนิด การตรวจสายตาในเด็ก การผ่าตัดตาทุกชนิด การผ่าตัดจอประสาทตา การผ่าตัดเสริมสายตา การผ่ า ตั ด ต้ อ กระจกและเลนส์ เ ที ย มด้ ว ยเครื่ อ ง สลายต้อกระจก

ศูนย์เลสิค

เลสิค พีอาร์เค การทำตาเทียม การผ่าตัดรักษาต้อหิน การทำตาปลอม ฯลฯ

(Advanced LASIK Center)

LASIK Center รพ.วิภาวดี รักษาสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง ด้วยเทคโนโลยี

ที่ทันสมัยของเครื่อง Mel 80 บวกกับความเชี่ยวชาญของแพทย์เฉพาะทางด้านกระจกตา ทำให้

ศูนย์เลสิค รพ.วิภาวดี มีคุณภาพและมาตรฐานระดับสากล สนใจรายละเอียด เชิญที่ www.lasikadvanced.com

แผนกโสต ศอ นาสิก ลาริงซ์ โสต ศอ นาสิกและลาริงซ์ หู คอ จมูก ด้วยบริการครบวงจรโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เฉพาะทาง ให้บริการตรวจรักษา ด้านโรคภูมิแพ้ ไซนัส หูอักเสบ น้ำในหูมีปัญหา การตรวจการได้ยิน ทั้งในเด็กแรกเกิด และในผู้ ใหญ่ด้วยเครื่อง Audiogram

สอบถามเพิ่มเติมและติดต่อนัดหมายแพทย์ ได้ที่ 0-2561-1111 8


VIBHAVADI

ใส่ ใจ..สุขภาพตา

ต้อกระจก

2. การแยกความแตกต่างของสี (contrast sensitivity) ลดลง เมือ่ อยูใ่ นทีแ่ สงจ้าทีม่ ดื หรือเวลากลางคืน ต้อกระจก คือ เลนส์แก้วตาที่มีความขุ่น ทำให้เกิด 3. บางรายอาจมีการมองเห็นภาพซ้อนได้ในตาข้างเดียว อาการตามัว ซึง่ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เราสามารถแบ่ง (monocular diplopia) ซึง่ เกิดจากความขุน่ ของเลนส์ทำให้เกิด การกระจายแสงในตา สาเหตุการเกิดต้อกระจก ได้เป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ 4. อาการคล้ายสายตาสั้นในช่วงแรก คือ จะมองไกล

1. ต้อกระจกแต่กำเนิด (congenital cataract) 2. ต้ อ กระจกที่ เ กิ ด ขึ้ น ใหม่ ภ ายหลั ง (acquired ไม่ชัดแต่มองใกล้พอได้ มักเกิดกับต้อกระจกชนิดที่เป็นการ เปลีย่ นแปลงตามอายุ cataract) 5. ปวดตาเนื่องจากต้อหินแทรกซ้อน พบได้ไม่บ่อย

ต้อกระจกแต่กำเนิด (congenital cataract) ผูป้ ว่ ยจะมีอาการตาแดงและปวดตาเฉียบพลัน ตามัวลงกว่าเดิม มีความขุน่ ของเลนส์แก้วตา ตัง้ แต่หลังคลอดถึงภายใน อย่างรวดเร็ว ในกรณีนจี้ ำเป็นต้องไปพบแพทย์เพือ่ ทำการรักษา 3 เดือนแรก ซึง่ ถ้ามีความขุน่ เพียงเล็กน้อย จะไม่ทำให้การมอง โดยด่วน เห็นลดลง ความขุน่ นีอ้ าจคงทีห่ รือค่อยๆ เพิม่ มากขึน้ ได้ ซึง่ ส่ง การรักษา ผลให้การมองเห็นลดลงเมือ่ เป็นผูใ้ หญ่ 1. ช่วงแรกอาการมองไม่ชดั อาจพอแก้ไขได้ โดยการใช้ สาเหตุ : อาจเกิดจากการติดเชือ้ ในครรภ์มารดา ในช่วง แว่นสายตาช่วย แต่เมื่อถึงระยะหนึ่ง ที่ต้อกระจกเป็นมากขึ้น 3 เดือนแรกของการตัง้ ครรภ์ เช่น โรคหัดเยอรมัน (Rubella) แว่นสายตาก็ไม่ สามารถช่วยได้ มารดาใช้ยาบางชนิดขณะตัง้ ครรภ์ การได้รบั รังสีเอกซเรย์ขณะ 2. การใช้ยาหยอดตา มีรายงานว่ายาหยอดตาบางชนิด ตัง้ ครรภ์ ภาวะขาดสารอาหาร มารดาทีเ่ ป็นเบาหวาน รวมถึง สามารถชะลอการเกิ ด ต้ อ กระจกได้ แต่ ไ ม่ ส ามารถทำให้ พันธุกรรมด้วย ต้อกระจกที่มีอยู่เดิมหายไป ทั้งนี้ผลที่ได้ยังไม่มีการรับรอง ต้อกระจกทีเ่ กิดขึน้ ใหม่ภายหลัง ชัดเจน และในบางรายก็ไม่ได้ผล (acquired cataract) 3. การทำผ่าตัด ในปัจจุบนั นีม้ วี ธิ กี ารทำผ่าตัดหลักๆ ที่ คือ ต้อกระจกทีพ่ บภายหลังในผูท้ เี่ คยมีเลนส์แก้วตาใส นิยมทำกันอยู่ 2 วิธี คือ เป็นปกติมาก่อน ทีพ่ บบ่อยๆ ได้แก่ 3.1 Extracapsular cataract extraction (ECCE) ต้อกระจกที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามวัย (senile เป็นการใช้มีดผ่าตัดเข้าไปในลูกตา เจาะถุงหุ้มเลนส์ เอา cataract) เป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ ผู้ป่วยจะมี ต้อกระจก (เลนส์ทขี่ นุ่ ) ออกทัง้ อัน เหลือถุงหุม้ เลนส์ไว้ แล้วใส่ อาการตาค่อยๆ มัวลงอย่างช้าๆ เป็นปี เลนส์แก้วตาเทียมอันใหม่เข้าไปแทนที่ จากนั้นก็เย็บปิดแผล ต้อกระจกที่เกิดจากอุบัติเหตุ (traumatic cataract) นิยมทำกันในรายทีต่ อ้ กระจกสุกหรือเป็นมากๆ คือ ต้อกระจกที่เกิดขึ้น จากการเกิดอุบัติภัยที่ตา ไม่ว่าจะ 3.2 Phacoemulsification เป็นวิธที กี่ ำลังนิยมอย่าง เป็นการกระแทก มีสิ่งแปลกปลอมเข้าในลูกตา ประวัติเคย มากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดแผลเล็ก ใช้มีดขนาด

ทำการผ่าตัดภายในลูกตาอย่างอื่นมาก่อน การได้รับกระแส 3 mm. เจาะเข้าในลูกตา เปิดฝาถุงอุม้ เลนส์ออกจากนัน้ ใช้หวั ไฟฟ้าแรงสูง (electric shock) หรือการได้รับการฉายรังสี phoco ปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูง (คล้ายอัลตราซาวน์) ไป บริเวณหน้าและศีรษะ สลายต้อกระจกให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยๆ ดูดออก ซึ่งต่าง ต้อกระจกจากโรคทางเมตาบอลิซมึ เช่น เบาหวานซึง่ จาก ECCE ทีเ่ อาต้อกระจกออกทัง้ อันจึงทำให้แผลมีขนาดค่อน จะเป็นสาเหตุของการเกิดต้อกระจกได้เร็วกว่าวัย ข้างใหญ่กว่า หลังจากเอาต้อกระจกออกแล้วจึงใส่เลนส์แก้วตา ต้อกระจกจากการได้รบั ยาบางชนิด จากการรักษาโรค เทียมเข้าไปแทนที่ แผลจากการทำผ่าตัดวิธีนี้มีขนาดเล็ก

อืน่ ๆ เช่น คอร์ตโิ คสเตียรอยด์ จึงอาจไม่จำเป็นต้องเย็บแผลได้ ถือเป็นการผ่าตัดค่อนข้าง ต้อกระจกทีเ่ กิดเนือ่ งจากโรคอืน่ ๆ ทีเ่ กิดขึน้ ในตา เช่น ปลอดภัย เคยมีแผลทีก่ ระจกตา ม่านตาอักเสบ จอประสาทตาหลุดลอก ทัง้ นีก้ ารผ่าตัดวิธใี ด อาจเลือกให้เหมาะกับผูป้ ว่ ยแต่ละ อาการของโรคต้อกระจก ได้แก่ รายแตกต่างกัน ความเสีย่ งจากภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัด 1. ตามัวลง มักเกิดอย่างช้าๆ ทีละน้อยไม่มอี าการเจ็บ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อ กระจกตาดำขุ่น หรือจอประสาทตา ปวด และไม่มีอาการอักเสบของตาร่วมด้วย ทั้งนี้ขึ้นกับชนิด บวม อาจพบได้ในเปอร์เซ็นต์ทคี่ อ่ นข้างน้อย ทัง้ นีป้ จั จัยเสีย่ งใน และสาเหตุของการเกิดต้อกระจกในคนๆ นัน้ ตัวผูป้ ว่ ยแต่ละบุคคล ย่อมมีความแตกต่างกันไป

ด้วยความปรารถนาดีจากศูนย์จกั ษุ รพ.วิภาวดี 9


VIBHAVADI

แนะนำศูนย์ ใหม่

ศูนย์รังสีรักษา รังสีรักษา คืออะไร รังสีรักษา เป็นการรักษาโรคมะเร็งด้วยรังสี ด้วย เครื่องฉายรังสีพลังงานสูงเป็นการใช้ รังสีทำลายเซลล์ มะเร็ง โดยที่เซลล์ปกติได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ในบาง กรณีมีการใช้รังสีเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดลง ผู้ป่วยไม่ ต้องทนทุกข์ทรมาน ประโยชน์ของรังสีรักษา รักษาและบรรเทาอาการ ของผู้ป่วยโรคมะเร็ง การบริการ บริการให้คำปรึกษา ส่งต่อคนไข้ ตรวจ วินิจฉัยและรักษามะเร็งทุกชนิด เครื่องมือและเทคโนโลยี อาทิ เครื่ อ ง Cobalt-60 เป็ น เครื่ อ งมื อ ที่ มี ส าร กัมมันตรังสี Co-60 บรรจุภายในส่วนหัว (Head Unit) ให้รังสีแกมมาพลังงานเฉลี่ย 1.25 เมกกะโวลท์ (MV) โดยมีกลไกควบคุม ซึ่งเป็นระบบขับดันให้ต้นกำเนิดรังสี จากที่ เ ก็ บ ปกติ ม าตำแหน่ ง ที่ จ ะฉาย การฉายรั ง สี จ ะ ควบคุมโดยการตั้งเวลา เมื่อครบเวลาตามที่กำหนดต้น กำเนิ ด รั ง สี จ ะถู ก นำเข้ า เก็ บ ยั ง ที่ เ ก็ บ โดยอั ต โนมั ติ ขอบเขตพื้นที่จะฉายรังสีจะกำหนดด้วยอุปกรณ์จำกัดรังสี เพื่อให้ได้ลักษณะและขนาดลำรังสี ตามที่ต้องการโดยมี การกำบังรังสีไม่ให้โดนอวัยวะสำคัญ ด้วยก้อนตะกั่ว

10

คุณลักษณะที่สำคัญ 1. เป็นเครื่องฉายรังสีที่มีเทคโนโลยีและคุณภาพ เหมาะสม ในการรั ก ษามะเร็ ง ของศี ร ษะและลำคอ เนื่องจากเป็นมะเร็งที่อยู่ตื้นๆ และต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใต้ ผิวหนัง 2. ปริมาณรังสีมากที่สุดอยู่ใต้ผิวหนัง 0.5 ซ.ม. เหมาะสำหรับรอยโรคในระดับความลึก 3-6 ซ.ม. 3. บริ เ วณผิ ว หนั ง ได้ รั ง สี ใ นปริ ม าณน้ อ ยกว่ า เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Tissue) 4. เป็นเครื่องมือรังสีพื้นฐาน ซึ่งมีเทคโนโลยี ไม่ ซับซ้อน การดูแลและการบำรุงรักษาไม่ยุ่งยาก 5. มีราคาไม่สูงมากนัก เครื่องจำลองการฉายรังสี เพื่อใช้ในการวางแผน การฉายรังสี เพื่อให้การฉายรังสีมีความละเอียดแม่นยำ

ยิ่งขึ้น ศูนย์รังสีรักษารพ.วิภาวดี เราพร้อมด้วย ทีมแพทย์ รังสีรักษาและมะเร็งวิทยา รวมทั้งบุคคลากรที่มีความรู้ ความชำนาญเฉพาะทาง ทำให้ ก ารตรวจรัก ษามะเร็ง

ทุกชนิด มีความถูกต้องและแม่นยำ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์รังสีรักษา รพ.วิภาวดี โทร. 0-2561-1111 ต่อ 2011 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.


VIBHAVADI

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

น้ำดื่มสมุนไพร

ช่วย คลายร้อน หลายคนบอกว่า ฤดูร้อนปีนี้อากาศร้อนมากๆ จะไปไหนก็เจอแต่ ไอแดดและไอร้อน แม้จะนั่งอยู่เฉยๆ ในบ้านก็ยังได้รับไอร้อน หลายๆ คนบอกว่าอากาศ ร้อนอย่างนี้ทำให้ไม่อยากรับประทานอะไรเลย นึกถึงแต่ น้ำและน้ำแข็ง ที่จะมาช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลงไปได้ บ้าง หลายคนจะนึกถึงเครื่องดื่มนานาชนิดที่ทำให้ชื่นใจ น้ำสมุนไพรก็เป็นอีกอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยดับกระหายคลาย ร้อน แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย น้ำกระเจี๊ยบ ช่วยแก้กระหายน้ำและทำให้สดชื่น น้ำกระเจี๊ยบยังช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ช่วยย่อยอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ แถมยังช่วยลดไข้และแก้ไอได้ อีกด้วย น้ ำ เก็ ก ฮวย แก้ ร้ อ นใน กระหายน้ ำ ช่ ว ยให้ สดชื่น ลดอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเพราะอากาศร้อน น้ ำ ว่ า นหางจระเข้ ช่ ว ยบำรุ ง ร่ า งกายทำให้ ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยให้ระบบ

ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก น้ำดื่มสมุนไพรชนิดนี้ เหมาะอย่าง ยิ่งสำหรับคนนอนดึกและอ่อนเพลีย

น้ำรากบัว เครื่องดื่มสมุนไพรชนิดนี้ ได้มาจาก รากบัวต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อดับกระหาย นอกจากนี้ยังมี สรรพคุณแก้ท้องร่วง แก้ร้อนใน ขับเสมหะและบำรุงกำลัง น้ำว่านกาบหอย ทำมาจากใบว่านกาบหอย ใช้ ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และยังช่วยแก้ฟกช้ำภายในได้ ด้วย น้ำใบบัวบก น้ำสมุนไพรนี้เป็นที่รู้จักกันดี ได้มา จากน้ำใบบัวบกสด มีสรรพคุณแก้เจ็บคอ กระหายน้ำ แก้ช้ำใน ทำให้สดชื่น และยังช่วยลดความดันโลหิตสูง น้ำใบเตย เพิ่มความสดชื่น ช่วยในการบำรุงหัวใจ ลดอาการกระหายน้ำ อากาศร้อนแบบนี้ การดื่มน้ำสมุนไพรช่วยคุณได้ เพราะนอกจากจะสดชื่น ราคาไม่แพง แถมยังมีประโยชน์ ต่อร่างกายอีกด้วยนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก แผนกโภชนาการ รพ.วิภาวดี

11


VIBHAVADI

บริการทางการแพทย์

ศูนย์โรคระบบ ทางเดินอาหารและตับ

อาคาร 25 ปี วิภาวดี

ตรวจลำไส้ใหญ่ส่วนปลายโดยการส่องกล้อง ตรวจหลอดอาหาร กระเพาะอาหารโดยการส่ อ ง

กล้อง ตรวจการบีบตัวของทางเดินอาหาร ทางเดิ น อาหารส่ ว นต้ น (หลอดอาหาร กระเพาะ

อาหาร) ห้องตรวจและเครื่องมือทางการแพทย์ ทางเดินอาหารส่วนปลาย (ลำไส้ใหญ่) ศูนย์ให้คำปรึกษาแผนกผู้ป่วยนอก หูรูดของปลายท่อน้ำดี ศูนย์ตรวจทางเดินอาหารด้วยการส่องกล้อง ตรวจท่อน้ำดีและท่อตับอ่อน ห้องส่องกล้อง หัตถการสำหรับถ่ายเทน้ำดี ดูดเนื้อเยื่อและตัดชิ้น

เครื่องส่องกล้องระบบวีดีทัศน์ เนื้อโดยใช้ ศูนย์ผ่าตัดถุงน้ำดีและทางเดินน้ำดี ด้วยการส่อง เครื่องเอกซเรย์ กล้อง เครื่องอัลตราซาวน์ ศูนย์รักษามะเร็งทางเดินอาหาร เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เครื่องวินิจฉัยด้วยสนามแม่เหล็ก การบริการ ตรวจลำไส้เล็กโดยส่องกล้อง โรคทางเดินอาหาร ซึ่งโรคทางเดินอาหารสามารถ ฯลฯ รักษาด้วยการผ่าตัด-ส่องกล้อง โรคตับ เวลาทำการ วันจันทร์-วันเสาร์ 08.00-20.00 น. โรคทางเดินน้ำดี วันอาทิตย์ 09.00-20.00 น. โรคตับอ่อน ติดต่อนัดหมายแพทย์ ได้ที่ โรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารฯ 0-2941-2800 มะเร็งของทางเดินอาหาร ซึ่งรักษาด้วยการผ่าตัด

ต่อ 1249 และให้ยา ตรวจลำไส้ใหญ่โดยส่องกล้อง

การบริ ก ารที่ ค รบครั น ทั น สมั ย แบบ One Stop Service โดยทีมแพทย์ผเู้ ชีย่ วชาญ เฉพาะทาง ห้ อ งตรวจและสถานที่ กว้ า งขวาง สะดวกสบาย และสามารถประมาณค่าใช้จา่ ยได้

12


VIBHAVADI

บริการทางการแพทย์

ศูนย์ทันตกรรม

ศูนย์ทันตกรรม รพ.วิภาวดี ให้บริการ ตรวจรักษาทางทันตกรรม อย่างครบวงจรตาม มาตรฐานสากล โดยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะทางทุกสาขา พร้อมทันตบุคลากรที่ผ่าน การอบรม ด้ ว ยเครื่ อ งมื อ ที่ ทั น สมั ย ผ่ า น กระบวนการปลอดเชื้อตามมาตรฐานสากล บริการและการรักษา ทันตกรรมหัตถการ ทันตกรรมสำหรับเด็ก ทันตกรรมจัดฟัน ทันตกรรมรักษารากฟัน ทันตกรรมประดิษฐ์ ศัลยศาสตร์ช่องปากและรากเทียม ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมปริทันต์ การใส่ฟัน การฟอกสีฟัน

อาคาร 25 ปี วิภาวดี

เพิ่มห้องตรวจ ทันตกรรม กว่า 30 ห้อง สถานที่และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ห้องตรวจทันตกรรมที่สะอาด กว้างขวาง กว่า 30 ห้อง ห้องเอกซเรย์ฟัน เครื่องฟอกสีฟัน เครื่องวัดความยาวราก ระบบทำความสะอาดปราศจากเชื้อที่ได้มาตรฐาน

สากล (Autoclave) ทันตแพทย์พร้อมผูเ้ ชีย่ วชาญด้านภาษาต่างๆ พร้อม

ให้บริการ ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001 ฯลฯ สอบถามเพิม่ เติมและนัดหมายได้ท ี่ ศูนย์ทนั ตกรรม รพ.วิภาวดี โทร. 0-2941-2800 ต่อ 1215, 1216 13


VIBHAVADI

สุขภาพที่ดี...ของช่องปาก

ฟื้นฟู

บูรณะสุขภาพช่องปาก จากความสิ้นหวัง ด้วยนวัตกรรมรากเทียม ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า หากมีการ สูญเสียฟันไป เรามักจะนึกถึงการบูรณะ ทดแทน ด้วย รากเทียม (Dental Implants) เนื่องจากสามารถใช้งาน

ได้ดี และมีความสวยงามใกล้เคียงฟันธรรมชาติ แต่ อย่างไรก็ตามในกรณีทมี่ กี ารสูญเสียฟันหลายซี่ และสูญเสีย ความสูงของใบหน้าจากฟันสึก หรือการที่มีฟันไม่เพียง พอจะรับแรงบดเคี้ยว มักพบว่าการรักษาจะมีความยุ่ง ยากซับซ้อนมากขึ้น ในบางครั้งผู้ป่วยอาจได้รับการรักษา โดยการใส่ฟันปลอมถอดได้ เพื่อเพิ่มความสูงของใบหน้า และช่วยในการบดเคี้ยว แต่มักพบว่าการรักษาดังกล่าว ช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ผู้ป่วยกลุ่มนี้บางรายก็จะมี ความเครียดเกิดขึ้น รู้สึกไม่มีความสุข เกิดผลเสียต่อ สุขภาพโดยรวม บางรายรู้สึกสิ้นหวัง และเบื่อหน่ายกับ การรักษาที่ทำซ้ำๆ แต่ก็ยังไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ตาม ปกติ ผู้ป่วยบางรายอาจรู้สึกว่าสายเกินไปหรือเปล่าที่จะ กลับไปเคี้ยวอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม บางคนมีเงิน สามารถซื้ออาหารแพงๆ ได้ แต่ไม่สามารถเคี้ยวอาหาร ตามปกติได้ ทานอะไรก็ไม่อร่อย การรักษาที่ถาวรสำหรับ คนไข้กลุ่มนี้คือ การบูรณะการสบฟันทั้งหมดให้กลับมา เป็นปกติ โดยให้ตำแหน่งของขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่ 14

ทพ.ธนกฤต นพคุณวิจัย

ทันตแพทย์ศัลยกรรมช่องปาก รพ.วิภาวดี

ถูกต้อง เพื่อลดแรงที่จะกระทำต่อข้อต่อขากรรไกร มาถึง ตรงนี้หลายคนคงนึกออกแล้ว ว่ารากเทียมช่วยเราได้ อย่างไร รากเทียม มีหน้าทีใ่ นการรับแรงจากการบดเคีย้ วไปยัง กระดูกขากรรไกร และช่วยรับความสูงของใบหน้า รวมทัง้ ในขัน้ ตอนก่อนจะใส่ฟนั ถาวร เราสามารถทำครอบชัว่ คราว บนรากเทียม และปรับให้ได้การสบฟันทีเ่ หมาะสม เพือ่ ให้ ขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องได้ โดยในปัจจุบันการ รักษาในลักษณะนี้มีความนิยมมากขึ้น เพราะขณะนี้การ ผ่าตัดฝังรากเทียมสามารถทำได้งา่ ย มีความเจ็บปวดน้อย และให้ผลสำเร็จในระยะยาวสูง ผู้ป่วยจึงไม่ต้องมารักษา ซ้ำๆ ในการฟืน้ ฟู บูรณะการสบฟัน และสุขภาพช่องปาก โดยใช้รากเทียมร่วมด้วยนั้น ต้องอาศัยความชำนาญของ แพทย์ผรู้ กั ษา และจำเป็นต้องอาศัยทันตแพทย์ผเู้ ชีย่ วชาญ ในสาขาอื่นร่วมด้วย แผนการรักษาในผู้ป่วยแต่ละรายจึง แตกต่างกัน การรักษาแต่เนิ่นๆ ก็สามารถทำได้ง่ายกว่า ดังนัน้ ผูป้ ว่ ยจึงควรมาพบทันตแพทย์เพือ่ ตรวจวินจิ ฉัย และ วางแผนการรักษาตามความเหมาะสมเป็นรายๆ ไป


VIBHAVADI

สุขภาพฟันที่ดีของลูกน้อย

ฟันสวย ของลูกน้อย สำหรับลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ท่านใด ที่เริ่มมี ฟันผุไปบ้างแล้ว ก็ควรพบคุณหมอเพื่อเริ่มขั้นตอนการ รักษาฟันผุ ความคิดในสมัยก่อนที่เชื่อว่า ฟันน้ำนมก็จะผุ เสียก็ไม่เป็นไรอีกประเดี๋ยวฟันแท้ก็จะขึ้นแล้วนั้น ไม่ถูก ต้องค่ะ ถ้าต้องการให้ฟันแท้ดี ฟันน้ำนมจะต้องดีก่อน เมื่อฟันน้ำนมแข็งแรงทานอาหารได้ดี พัฒนาการของ

ขากรรไกร และใบหน้าเป็นไปอย่างถูกต้อง เด็กสุขภาพ แข็งแรง ฟันแท้ก็จะดีตามไปด้วย การรักษาฟันน้ำนมในเด็ก มีหลายวิธีตามความ รุนแรงของรอยผุ เริ่มตั้งแต่อุด รักษารากฟัน ครอบฟัน ถ้าเสียมากอาจจำเป็นต้องหยิบฟันซี่นั้นออก และใส่เครื่อง มือกันช่องว่าง เพื่อกันที่ให้สำหรับฟันแท้ เมื่อลูกน้อยอายุประมาณ 6 ขอบ ฟันแท้จะเริ่มขึ้น เราสามารถป้ อ งกั น ไม่ ใ ห้ ฟั น แท้ เ หล่ า นี้ ผุ ได้ โ ดยการ สุขภาพในช่องปากเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ เคลือบร่องฟัน การเคลือบร่องฟันนี้ถือเป็น ทันตกรรม ช่วยส่งเสริมให้ลูกรับประทานอาหารได้ดีและครบ ป้องกันทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ได้ผลดี และค่าใช้าจ่ายต่ำ ถ้ ว น เสริ ม สร้ า งบุ ค ลิ ก และรอยยิ้ ม ให้ แ จ่ ม ใส เมื่อเทียบกับการปล่อยให้ผุแล้วมารักษาภายหลัง สุขภาพในช่องปากของเด็ก เป็นสิง่ ทีไ่ ม่ควรมองข้าม เติบโตอย่างมีคุณภาพ การเริ่มตรวจสุขภาพในช่องปากของเด็ก มี การเน้นทำทันตกรรมป้องกัน จะดีกว่าปล่อยให้เสียแล้ว ความสำคัญอย่างยิ่ง ควรเริ่มตรวจตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรก มาเน้นที่การรักษา การพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อ ขึ้น (หรืออายุประมาณ 6 เดือน) การพบทันตแพทย์นั้น ตรวจ และรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการดูแลในช่องปากให้ ไม่ใช่เพื่อตรวจซี่ฟันเท่านั้น แต่คุณหมอจะมีโอกาส ได้ เหมาะสม สำหรั บ ในแต่ ล ะช่ ว งอายุ รวมถึ ง การรั บ พู ด คุ ย กั บ คุ ณ พ่ อ คุ ณ แม่ เกี่ ย วกั บ การดู แ ลสุ ข ภาพฟั น ประทานอาหารให้ถูกวิธี เป็นสิ่งจำเป็นค่ะ เพื่อยิ้มสวย และช่องปากให้เหมาะสมตามวัยของเด็ก รวมถึงการ สดใสของลูกน้อย พบคุณหมอและตรวจฟันตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ รับประทานอาหารอย่างถูกต้อง ด้วยความปรารถนาดีจากศูนย์ทนั ตกรรม รพ.วิภาวดี 15


VIBHAVADI

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ

พญ.อรพรรณ ลักษณาวงศ์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเลเซอร์ ศูนย์ผิวหนังและเลเซอร์ รพ.วิภาวดี

แนะวิธีดูแล ริมฝีปากให้ชุ่มชื้น ริมฝีปากเป็นจุดสนใจของทุกสายตาจุดหนึ่ง ไม่ว่าจะจะพูด ยิ้ ม หรื อ หั ว เราะ ดั ง นั้ น จะดี แ ค่ ไ หน หากเราดู แ ลและบำรุ ง ให้

ริมฝีปากดูสุขภาพดีอยู่เสมอ มีเคล็ดลับในการดูแลริมฝีปากง่ายๆ ดังนี้ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 6-8 แก้ว เพื่อคงความชุ่มชื้นให้ผิว ทาผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น เช่น ลิปมันหรือลิปปาล์ม เป็น

ประจำ ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน ก่อนนอน ลิปปาล์มหรือลิปมัน จะมีส่วนประกอบของสารที่เป็นไขมัน

เช่น ขี้ผึ้งหรือแวกซ์ ที่ช่วยเคลือบริมฝีปาก และเก็บกักความ

ชุ่ ม ชื้ น ไว้ ใ ต้ ผิ ว หนั ง ในลิ ป มั น ที่ ผ สมสารกั น แดดเพื่ อ ป้ อ งกั น

รังสียูวี จะยิ่งช่วยไม่ให้ผิวของริมฝีปากถูกทำลายไม่แห้งคล้ำ หลีกเลี่ยงการเลียริมฝีปาก เพราะในน้ำลายจะมีเอ็นไซม์ หรือ

น้ำย่อย ทำให้ริมฝีปากยิ่งแห้งกว่าเดิมและคล้ำอีกด้วย ดังนั้น

ถ้ารู้สึกว่าริมฝีปากแห้งให้ทาผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแทน ระวังยางผลไม้บางชนิด เมื่อสัมผัสกับริมฝีปากแล้วอาจแห้ง

คล้ำได้ หากริมฝีปาก แห้งลอก มีขุยหรือแตกเป็นแผล ไม่ควรแกะเพราะ

จะยิ่งทำให้อาการแย่ลง มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายและการดึงซ้ำๆ

จะทำให้เป็นแผลเรื้อรังหายยากขึ้น 16

ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย

6-8 แก้ว

เพื่อคงความชุ่มชื้น ให้ผิว ทำความสะอาดริมฝีปากทุกวัน โดยการ ใช้ ผ ลิ ต ภั ณ ฑ์ ท ำความสะอาด เฉพาะ

ริมฝีปาก ลูบให้ทั่ว ใช้สำลีหมาดๆ เช็ด โดยลูบขึ้นบน (ริมฝีปากบน)และลงล่าง (ริมฝีปากล่าง) ตามเส้นริมฝีปาก แล้ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วย ผลัดเซลผิวที่ตายแล้วออกจากริมฝีปาก โดยหลังแปรงฟันเสร็จใหม่ๆ ในขณะที่ ปากยังชุ่มชื้นอยู่ ให้ใช้แปรงสีฟันที่อ่อน นุ่มแปรงเบาๆ ที่ริมฝีปากบนและล่าง เพื่อให้ขุยและสะเก็ดลอกออก อาจนวดริมฝีปากด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำมัน มะกอก ประมาณ 3 นาที ก่ อ นนอน เป็ น การผลั ด เซลผิ ว ล้ า งคราบเครื่ อ ง สำอางค์ อาหารที่ค้างอยู่ให้หมดไป จะ ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นอีกทางหนึ่ง


VIBHAVADI

รอบรั้ววิภาวดี

มุมสันทนาการ พลเอก นายแพทย์สิงหา เสาวภาพ ประธานกรรมการบริษัทฯและประธานมูลนิธิรพ.วิภาวดี มอบเครื่องดนตรี ชุด

คาราโอเกะพร้อมทีวี ให้กับเจ้าหน้าที่ของรพ. เพื่อให้มีกิจกรรมร่วมกันและมีมุมในการพักผ่อนหย่อนใจ โดยมี นพ.พร้อมพงษ์ พีระบูล ผอ.รพ.วิภาวดี เป็นผู้รับมอบ ณ ห้องสันทนาการ ชั้น 4 อาคาร 2 รพ.วิภาวดี รักในหลวง ร่วมบริจาคโลหิต

รพ.วิภาวดี ร่วมกับ สภากาชาดไทย จัดกิจกรรม ทำดีเพื่อ พ่อหลวง ด้วยการรับบริจาคโลหิต ครัง้ ที่ 1/2555 โดยมีประชาชนทัว่ ไป แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าทีข่ อง รพ. มาร่ วมบริ จ าคโลหิ ต กั นเป็ น จำนวนมาก ณ อาคาร Tower B รพ.วิ ภ าวดี เมื่ อ ปลายเดื อ น กุมภาพันธ์ ทีผ่ า่ นมา

ออกหน่วยแพทย์เคลือ่ นที ่ นพ.ธเนศ พัวพรพงษ์ ศัลยแพทย์รพ.วิภาวดี นำทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และเจ้าหน้าที่ของรพ. ร่วมกับ สมาคม

ศิษย์เก่าเซนต์คาเบียล แห่งประเทศไทย ออกหน่วยแพทย์ เคลื่อนที่ ตรวจสุขภาพเบื้องต้นพร้อมจ่ายยา ให้กับประชาชน ทัว่ ไปกว่า 200 คน ณ อ.สวนผึง้ จ.ราชบุรี เมือ่ เร็วๆ นี ้ 17


VIBHAVADI

แนะนำแพทย์ ใหม่

แพทย์หญิงพรศรี คิดชอบ PORNSRI KIDCHOP, M.D

แพทย์รังสีรักษาและเวชศาสตร์นิวเคลียร์ แพทยศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2516 วุฒิบัติสาขารังสีรักษาและเวชศาสตร์นิวเคลียร์ จากรพ.รามาธิบดี เมื่อ พ.ศ. 2520

เวลาออกตรวจ

วันอังคาร, วันพฤหัสบดี, วันศุกร์ เวลา 08.00 - 16.00 น.

แพทย์หญิงภิรญา ใจดีเจริญ PIRAYA JAIDEECHAROEN , M.D

แพทย์ตรวจสุขภาพ สาขา อาชีวเวชศาสตร์

แพทยศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2547 ประกาศนียบัตรอบรมความรู้พื้นฐานด้านอาชีวเวชศาสตร์สำหรับแพทย์ จากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เมื่อพ.ศ. 2554

เวลาออกตรวจ

วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.00 - 16.00 น.

แพทย์หญิงนภา สืบสายพรหม NAPA SUEBSAIPHROM , M.D จักษุแพทย์

แพทยศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2543 วุฒิบัติสาขาจักษุ จากคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2549

เวลาออกตรวจ

วันพุธ เวลา 09.00 - 16.00 น.

แพทย์หญิงชื่นชนก ศรียากุล CHUENJANOK SRIYAKUL , M.D จักษุแพทย์

แพทยศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2543 วุฒิบัติสาขาจักษุวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เมื่อ พ.ศ. 2549

เวลาออกตรวจ

วันพฤหัสบดี เวลา 13.00 - 16.00 น.

ทันตแพทย์ธนกฤต นพคุณวิจัย Lt.Col. Dr. Tanakrit Noppakunwijai ทันตแพทย์ศัลยกรรมช่องปาก

1992-1998 DDS, Mahidol University ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล 2003-2004 Graduate Diploma in Oral Surgery, Chulalongkorn University ประกาศนี ย บั ต รบั ณ ฑิ ต สาขาศั ล ยศาสตร์ ช่ อ งปาก คณะทั น ตแพทยศาสตร์

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2003-2006 Residency Training in Oral and Maxillofacial Surgery, Chulalongkorn University ทันตแพทย์ประจำบ้าน สาขาศัลยศาสตร์ช่องปาก ขากรรไกร และ ใบหน้า คณะทันต

แพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2009-2010 Observer Fellowship in Oral and Maxillofacial Surgery, Harborview Medical

Center, University of Washington, Seattle, WA, USA 2011 Thai Board of Oral and Maxillofacial Surgery อนุมัติบัตร สาขาศัลยศาสตร์ช่องปาก ทันตแพทยสภา

เวลาออกตรวจ

วันศุกร์ เวลา 17.00 - 20.00 น. (นัด)

18


วารสารความรู้ โรงพยาบาลวิภาวดี ฉบับ ม.ค.-มี.ค.55  

วารสารความรู้ โรงพยาบาลวิภาวดี ฉบับ ม.ค.-มี.ค.55