Page 1


Mục lục

Tháng 1,2/2014

04 04

04

04

04.

TOPICA tài trợ chuyến đi Singapore

cho các thủ lĩnh sinh viên E-learning

06. Chào xuân 2014 18. Đại chiến mừng xuân cùng các

Tập san TOPICA Số 45

cầu thủ TOPICA

Tháng 01/2014 - 02/2014

22. Sal Khan - Người thách thức công nghệ giáo dục toàn cầu

26. Dự án trồng “chuối” khủng của nhóm 7 lớp OTV7, TOPICA

27.

Học giỏi làm hay như nhóm 1 lớp Mọi góp ý, phản hồi và bài viết đóng góp cho

ONE27 Và rất nhiều tin tức hấp dẫn khác đang chờ

Tập san TOPICA số 43 xin vui lòng gửi về địa chỉ email: Info@TOPICA.edu.vn

được bật mí…..


Tin tức

TOPICA tài trợ chuyến đi Singapo các thủ lĩnh sinh viên E-learning (Techz.vn) Chuyến du lịch này là phần thưởng dành cho các thủ lĩnh sinh viên TOPICA tiêu biểu có thành tích học tập xuất sắc và đi đầu trong các hoạt động ngoại khóa trong năm 2013 vừa qua.

Các thủ lĩnh sinh viên E-learning vừa trở về Việt Nam sau chuyến du lịch miễn phí dài 4 ngày tại quốc đảo sư tử Singapore do TOPICA tài trợ. Chuyến du lịch này là phần thưởng dành cho các thủ lĩnh sinh viên TOPICA tiêu biểu có thành tích học tập xuất sắc và đi đầu trong các hoạt động ngoại khóa trong năm 2013 vừa qua. Các chương trình đào tạo E-learning do TOPICA phối hợp với các trường đại học là các chương trình đào tạo đại học hệ từ xa duy nhất tại Việt Nam thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa cho sinh viên bên cạnh các hoạt động học tập. Các hoạt động phong phú, ý nghĩa đã nhận được sự tham gia

tại doanh nghiệp của mình. Những gương mặt

nhiệt tình của đông đảo sinh viên của các chương

tiêu biểu:

trình liên kết đào tạo với TOPICA. Nổi bật trong đó là các gương mặt thủ lĩnh có nhiều đóng góp tích cực trong nhiều hoạt động ngoại khóa cũng như học tập. Hàng năm, nhằm tôn vinh những cá nhân xuất sắc này, TOPICA đều tổ chức các hoạt động vinh danh thủ lĩnh tiêu biểu. Đặc biệt năm nay, phần thưởng dành cho các thủ lĩnh chính là chuyến du lịch miễn phí dài 4 ngày do TOPICA tài trợ.

-

Anh Nguyễn Phú Hợp, sinh viên chương

trình đào tạo cử nhân trực tuyến liên kết với Viện Đại học Mở Hà Nội, Giám đốc kinh doanh và phát triển Marketing công ty Cổ phần xây dựng và thiết bị điện Vadico. -

Chị Đỗ Hồng Nhung, sinh viên chương trình

đào tạo cử nhân trực tuyến liên kết với Đại học Kinh tế Quốc dân, Trưởng phòng chăm sóc

Các thủ lĩnh vừa trở về từ chuyến du lịch khám phá

khách hàng công ty truyền thông Kangnam.

Singapore lần này không chỉ có thành tích xuất sắc tại các chương trình học mà còn là những “thủ lĩnh”

04

-

Anh Phạm Quốc Hưng, sinh viên chương


ore cho

trình chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến

đó, không thể không kể đến sự đóng góp của

liên kết với Đại học Trà Vinh, Giám đốc công

hơn mười câu lạc bộ sinh viên ở cả hai miền:

ty TNHH TM & DV Quảng cáo Toàn Thanh.

CLB Tình nguyện, CLB Nháy, CLB Cựu học viên Alumni, CLB Thể thao và văn nghệ, Hiệp

- Chị Dương Hoài Giang Hà, cựu sinh viên

hội kết nối kinh doanh,...

kết với Viện Đại học Mở Hà Nội, Giám

Bạn hãy tự mình trải nghiệm và học tập tại

đốc Giám đốc công ty TNHH XNK & TM KHKT

các tại các chương trình cử nhân trực tuyến

Nhật Tâm.

chất lượng cao TOPICA. Biết đâu bạn sẽ là thủ lĩnh tiếp theo đi khám phá quốc đảo sư

Với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa,

tử?

sinh viên cử nhân trực tuyến chất lượng cao TOPICA đã xây dựng được một cộng đồng

Theo Techz.vn

lớn mạnh, gắn kết và thu hút được sự tham gia của đông đảo sinh viên. Có được kết quả

05

Tin tức

chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến liên


Chào xuân Năm 2013 với nhiều biến động đã kết thúc. Năm 2014 đến với nhiều kỳ vọng về sự khôi phục nền kinh tế. Hãy cùng Giảng viên doanh nhân các chương trình TOPICA nhìn lại một năm đầy thách thức đã qua.

Năm 2013 với nhiều biến động đã kết thúc. Năm 2014 đến với nhiều kỳ vọng về sự khôi phục nền kinh tế. Hãy cùng Giảng viên doanh nhân các chương trình TOPICA nhìn lại một năm đầy thách thức đã qua.

Giảng viên Hà Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần DTA: "Tự tin tiến lên, lạc quan đón nhận những cơ hội, biến nó thành những thành công cho cá nhân và doanh nghiệp của mình" Năm 2013 là một năm khó khăn và khủng hoảng. Một sự sàng lọc thực sự là cần thiết. Người tài, doanh nghiệp có tâm và tầm phải được tôn trọng và đề cao. Các doanh nghiệp tồn tại qua giai đoạn khủng hoảng này sẽ có thị phần, nhân sự, cơ hội của những doanh nghiệp đã mất, đồng thời, đón nhận các cơ hội lớn từ bên ngoài. Hơn nữa, khi khó khăn họ bằng mọi cách vượt qua được, nghĩa là họ đã tự lớn mạnh hơn, được tiêm liều thuốc phòng mọi bệnh tật liều cao. Điều đó sẽ đưa các đơn vị chuyên nghiệp phát triển mạnh mẽ.Tôi thấy cơ hội nhiều trong giai đoạn này, tôi thích giai đoạn hiện này. Năm 2013 là một năm mà có thể nói là bận rộn nhất từ khi tôi sinh ra. Tuy nhiên với cá nhân tôi khi nhìn lại thấy mình có nhiều điều được.Trong công

Tin tức

việc, DTA của chúng tôi tiến một bước bền vững. Sau một thời gian dài đàm phán, vượt qua nhiều công ty phân phối tại Việt Nam, chúng tôi chính thức được thay mặt Senziny độc quyền đưa dòng sản phẩm độc đáo tại thị trường Việt Nam với các sản phẩm công nghệ Italia. Với sự nghiệp giảng dạy tôi muốn chia sẻ nhiều hơn với sinh viên TOPICA, để các bạn sẽ nhanh hơn trong công việc và cuộc sống, để không phải mất thời gian nhiều như chúng tôi. Đồng thời tôi cùng một số đối tác có kế hoạch xây dựng một thư viện marketing online, làm sân chơi, nơi hội tụ và chia sẻ của các Marketer Việt Nam, lĩnh vực mà thực tế tại Việt Nam đang thiếu và yếu. Còn một điều với gia đình riêng mà tôi cần phải thực hiện trong năm 2014,tôi hi vọng sẽ thực hiện được.

06


Giảng viên Nguyễn Thị Thu Hoài, Giám đốc Công ty TNHH YouMe: "Hãy bắt đầu năm mới bằng khao khát về một cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn!" Năm 2013 đã kết thúc. Năm vừa qua, cũng có nhiều “được” và “mất” nhưng nhìn lại thì tôi thấy mình vẫn may mắn và hạnh phúc, “cái được” nhiều hơn “cái mất” rất nhiều. Tôi tâm niệm rằng, phấn đấu để mình có ích cho gia đình, cho xã hội và cho chính bản thân mình. Khi mình có ích tức là mình đã thành công.

cuộc sống này đã dành tặng cho tôi nhiều điều tốt đẹp. Tôi hy vọng nó vẫn sẽ luôn đẹp và đẹp hơn nữa trong năm mới Giáp Ngọ. Qua 4 năm tham gia giảng dạy hệ cử nhân trực tuyến Elearning, được giao lưu, tiếp xúc, trao đổi, với nhiều giảng viên, tư vấn, hỗ trợ cho các đối tác, sinh viên – những người đã và đang công tác và làm việc tại nhiều loại hình doanh nghiệp, tôi nhận thấy nhu cầu tìm hiểu, tham khảo, cần tư vấn các vấn đề trong lĩnh vực bảo hộ sở hữu trí tuệ, quản trị doanh nghiệp, luật kinh doanh, thuế,… rất cao. Tôi cũng đã và đang cùng đồng nghiệp trong quá trình chuẩn bị, thực hiện nội dung và dự kiến sẽ cho ra mắt một trang thông tin điện tử về quản trị kinh doanh, các kiến thức pháp luật liên quan đến kinh doanh trong năm 2014. Hy vọng, nó sẽ trở thành kho tra cứu dữ liệu hữu ích, phục vụ cho công việc kinh doanh và học tập của các bạn

Giảng viên Trương Tiến Bình, Giám đốc Công ty TNHH Tứ Phát: "Chỉ có học tập thực sự, nhiệt tâm mới làm thay đổi bản thân và cuộc sống." Năm 2013 là một năm tôi được nói chuyện với nhiều người, chia sẻ và giúp đỡ được một số doanh nghiệp vượt khó. Đó là niềm vui lớn với tôi. Năm 2013 tôi có nhiều hoạt động chia sẻ với sinh viên qua rất nhiều các bài giảng về quản trị và kinh nghiệm thực tế. Đó là lý do mà năm 2013 trong chương trình Bình chọn Giảng viên doanh nhân, tôi đã được vinh danh là 1 trong 5 giảng viên có nhiều cống hiến nhất. Năm 2013 là một năm thực sự rất khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và trên thế giới.Năm mới 2014 được dự báo là chưa thoát hết khỏi những khó khăn, vẫn còn đó những doanh nghiệp chờ đến lượt phá sản, nhiều doanh nghiệp không thể phá sản do những mâu thuẫn và quan hệ nội tại. Tôi sẽ dành thêm thời gian viết chuyên sâu hơn về một số chuyên nghành quản trị, đặc biệt về Marketing và Nhân sự. Chúc các bạn sinh viên và các giảng viên TOPICA năm 2014 có thật nhiều việc làm, làm nhiều hơn nữa để vươn lên vượt qua khủng hoảng. Chỉ có học tập thực sự, nhiệt tâm mới làm thay đổi bản thân và cuộc sống.Tài lộc sẽ đến với chúng ta từ chính trong hành động.

07

Tin tức

Tôi luôn bằng lòng với cuộc sống của mình và thầm cảm ơn


Giảng viên Nguyễn Đức Thắng – Trưởng ban Pháp Chế, Tổng công ty Dầu Việt Nam: “Chỉ có học thật mới có kiến thức thật, chỉ có kiến thức thật mới có thể làm thật” Trong công việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung nếu ta tự cảm thấy hài lòng (cho là thành công) với những gì đạt được thì đôi khi nó có thể sẽ là một lực cản để chúng ta có được những kết quả cao hơn trong thời gian tới. Trong năm qua trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chưa khởi sắc thì việc duy trì được những thành tựu của năm trước đã là một thành công. Trong năm 2014 tôi sẽ tham dự một số khóa học ngắn hạn để bổ trợ cho công tác chuyên môn và cập nhật những vấn đề mới để phục vụ tốt hơn nữa trong công việc. Đối với các bạn sinh viên TOPICA cần phải nỗ lực học tập “bởi chỉ có học thật mới có kiến thức thật, chỉ có kiến thức thật mới có thể làm làm thật” và đó mới là kết quả cuối cùng cuộc việc học. Giảng viên Phạm Thanh Tú – Phó giám đốc Công ty TNHH TM và Dịch vụ Trí Thông: "Chúc một năm 2014 đầy thành công và thắng lợi." Năm 2013 trôi qua với nhiều khó khăn. Tuy nhiên đây cũng là năm tôi tất bật và bận rộn với cả vai trò quản lý tại M_Service và tham gia giảng dạy tại TOPICA. Năm này đánh dấu những cột mốt quan trọng đặc biệt là được Ủy Ban Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam tăng bằng khen giảng viên doanh nhân tiêu biểu năm 2013.

Nối tiếp những thành công năm 2013, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công việc tại M_Service và trong công tác giảng dạy tại TOPICA.

Bước sang năm 2014, tôi xin gửi lời chúc mừng, chúc sức khỏe đến Ban lãnh đạo TOPICA, các cán bộ công nhân viên TOPICA, các giảng viên đang tham gia giảng dạy tại TOPICA và các sinh viên đang theo học tại TOPICA.

Giảng viên Phạm Thanh Tú – Phó giám đốc Công ty TNHH TM và Dịch vụ Trí Thông: "Chúc một năm 2014

Tin tức

đầy thành công và thắng lợi." Năm 2013 là một năm rất khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là ngành Ngân Hàng – Ngân hàng thương mại. Dù chưa thực hiện được những kế hoạch đề ra nhưng những gì đạt được cũng có thể coi là thành công và tôi hài lòng với những gì mình đã làm trong năm 2013. Và điều tôi vui nhất là năm 2013 tôi nhận được rất nhiều sự yêu mến của các anh chị sinh viên TOPICA. Nhân dịp năm mới tôi xin gửi đến toàn thể sinh viên và cộng đồng giảng viên TOPICA lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong năm 2014.

08


Giảng viên Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Dược phẩm C Pharma: "Một năm mới với nhiều thách thức" Thành công lớn nhất của tôi là trở thành giảng viên được yêu thích nhất trong năm 2013. Đây là một vinh dự vô cùng lớn lao và là niềm vui to lớn trong một năm kinh tế khó khăn như năm nay.

trong lĩnh vực truyền thông, nhằm khai thác mảng truyền thông trong ngành dược phẩm. Tôi dự kiến sẽ triển khai và đẩy mạnh mảng hoạt động mới này. Năm 2014 là một năm được dự báo là vẫn còn nhiều thách thức, kính chúc cộng đồng giảng viên của TOPICA một năm mới với những kế hoạch mới sẽ gặt hái được thành công. Chúc sinh viên TOPICA sẽ có một năm làm ăn phát đạt. Và xin chúc cho cộng đồng của chúng ta sẽ tìm ra được những cơ hội để cùng khai thác thế mạnh của mỗi cá nhân và thế mạnh của cả cộng đồng.

09

Tin tức

Năm tới tôi dự định sẽ hợp tác với một số công ty hoạt động


Vui khai giảng cùng tân sinh viên NEU-EDUTOP ...Trong quá trình học tập khó khăn và vất vả, ý chí cũng như quyết tâm của chính bản thân sinh viên là điều kiện tiên quyết để sinh viên có thể đạt được những thành tích tốt nhất...

Chủ nhật đầu tiên của năm mới, ngày 05/01/2014, chương trình đào tạo NEU-EDUTOP đã tổ chức thành công lễ khai giảng Chương trình đào tạo cử

Tin tức

nhân theo phương thức E-learning.

10


Tin tức

Buổi lễ hân hạnh có sự tham gia của các thầy cô: Đại diện giảng viên doanh nhân: •

Thầy Dương Văn Lanh – Trưởng phòng kế

hoạch Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam • PGs. Ts. Lê Trung Thành, Giám đốc

Cô Nguyễn Thị Hương Thủy – Kế toán trưởng

công ty cổ phần QSOFT Việt Nam

TTĐT từ xa – Đại học KTQD gửi lời

Đại diện trường đại học Kinh tế Quốc dân:

chúc mừng đến các tân sinh viên

trúng tuyển chương trình đào tạo cử

PGs.TS Lê Trung Thành – Giám đốc Trung tâm

nhân theo phương thức E-learning

Đào tạo từ xa

NEU – EDUTOP. Thầy nhấn mạnh

rằng trong quá trình học tập khó

Đào tạo từ xa

khăn và vất vả, ý chí cũng như quyết

Đại diện EDUTOP:

tâm của chính bản thân sinh viên là

điều kiện tiên quyết để sinh viên có

hành công ty EDUTOP 64

thể đạt được những thành tích tốt

nhất.

Th.s Bùi Kiên Trung – Phó giám đốc Trung tâm

Th.S Nguyễn Thành Trung – Phó giám đốc điều Cô Trần Ngọc Vân – Trưởng phòng quản lí học

tập trung tâm đào tạo NEU – EDUTOP Đại diện cho các sinh viên E-learning trúng tuyển, chị Nguyễn Lan Hương đã có lời phát biểu và cam kết trong buổi lễ khai giảng vừa qua. “Thật may mắn và tự hào cho chúng em là những học viên được học tập theo phương thức E-learning phối hợp giữa Đại học Kinh tế Quốc dân và EDUTOP, được là sinh viên của trường Đại học có bề dầy gần 60 năm lịch sử, cùng với đó là một phương thức học công nghệ mới, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên chúng em được học tập mọi lúc mọi nơi và đây cũng chính là xu hướng chung của thế giới.” – trích lời phát biểu của chị Hương.

Phần giao lưu với giảng viên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các anh chị sinh viên. Nhiều câu hỏi về thực tế ngoài doanh nghiệp đã được thầy cô giải đáp thỏa đáng.

Khép lại lễ khai giảng trang trọng, nhiều ý nghĩa, mỗi anh chị sinh viên đều có những cảm xúc riêng. Con Hạnh Linh

đường học gian nan mới chỉ bắt đầu, hi vọng rằng trong 4 năm học tới, anh chị sinh viên sẽ nhận được không chỉ là những kiến thức quý báu từ các giảng viên mà còn là những mối quan hệ bạn bè, tình cảm thầy trò thân thiết.

11


Tin tức

Ngày 05/01/2013, Lễ khai giảng chương trình Cử nhân trực tuyến HOU-TOPICA đã diễn ra trang trọng tại hội trường Đại học Tôn Đức Thắng, với sự tham gia của đông đảo tân sinh viên đến từ mọi vùng miền. Đây cũng là lễ khai giảng đầu tiên của chương trình tại TP.HCM trong năm nay. Chương trình đào tạo HOU-TOPICA là chương trình đào tạo cử nhân theo phương thức E -learning hợp tác giữa Viện Đại Học Mở Hà Nội và Tổ hợp Giáo dục TOPICA. Buổi lễ có sự tham dự của các vị khách mời: Về phía ĐH Mở HN: TS. Lê Văn Thanh – Bí thư Đảng Ủy – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội ThS. Trần Thị Lan Thu – Phó Giám Đốc phụ trách Trung Tâm E-learning Về phía Tổ hợp Giáo dục TOPICA: Th.S Đặng Thị Thuy Thùy – Phó giám đốc chi nhánh Tổ hợp Giáo dục TOPICA tại TP.HCM Cô Nguyễn Ngọc Hoàng Cầm – Phó giám đốc trung tâm TTV, Tổ hợp Giáo dục TOPICA Về phía đơn vị liên kết: Thầy Hà Hữu Sang – Giám Đốc Trung Tâm GDTX Tôn Đức Thắng

Sau phần phát biểu chào mừng và khai giảng khóa học của TS. Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội, các tân sinh viên đã được lắng nghe cô Nguyễn Ngọc Hoàng Cầm, Phó giám đốc trung tâm TTV giới thiệu về những điểm mới lạ và ưu việt của chương trình đào tạo HOU-TOPICA theo phương thức E-learning, một trong những phương thức đang được rất nhiều trường đại học trên thế giới áp dụng.

HOU

TS. Lê Văn Thanh - Viện trưởng viện Đại học Mở Hà Nội phát biểu khai giảng chương trình

12


Tin tức

Lễ khai giảng chương trình

U-TOPICA đầu tiên trong năm 2014 Đặc biệt, phần thảo luận nhóm với chủ đề “Chúng ta phải làm gì để nâng cao chất lượng học tập tại HOUTOPICA?” với sự hướng dẫn của Th.S Đặng Thị Thuy Thùy đã giúp tân sinh viên nhận ra những vấn đề mấu chốt nhằm nâng cao chất lượng học tập trong môi trường học tập mới theo phương thức E-learning và được các tân sinh viên tham gia trao đổi nhiệt tình.

Sau lễ khai giảng, sinh viên đã trở về lớp và học tập trung đầu tiên với môn “Nhập Môn Internet & E-learning”. Chúc các anh chị sinh viên đạt kết quả học tập tốt, gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Nguyên Khang

13


Tin tức

Hào hứng với

Lễ khai giảng chương trình TVU-TO

14


Ngày 5/1/2014 vừa qua, Lễ Khai giảng Chương trình Cử nhân trực tuyến TVU-TOPICA đã diễn ra tại trường TC Văn Thư Lưu Trữ, TP.HCM trong không khí trang trọng với sự tham gia của rất đông sinh viên. Buổi lễ có sự hiện diện của: Về phía Giảng Viên doanh nhân: Thầy Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc chi nhánh Cty CP Chứng Khoán Phú Hưng Về phía Đại học Trà Vinh: Thầy Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng trường ĐH Trà Vinh Thầy Võ Công Nghi - Phó giám đốc trung tâm đào tạo viện phát triển nguồn lực, trường ĐH Trà Vinh Về phía chương trình đào tạo TVU-TOPICA: Cô Đặng Mỹ Châu - Giám đốc khối miền Nam, Tổ hợp Giáo dục TOPICA

Sau nghi thức chào cờ và phát biểu khai giảng của thầy Nguyễn Tiến Dũng, sinh viên được nghe cô Trần Phương Khuyên – Đại diện chương trình giới thiệu về chương trình đào tạo TVU-TOPICA.

Buỗi lễ được làm nóng bằng phần giao lưu giải đáp thắc

OPICA

mắc của sinh viên với quý thầy cô đại biểu và khách mời. Bên cạnh đó, các tân sinh viên còn được giao lưu với anh Mai Khắc Minh lớp OTV7 và chị Hồ Thị Kim Đức lớp OTV6, là những sinh viên ưu tú của chương trình. Không khí buổi giao lưu diễn ra rất cởi mở và được các tân sinh viên hưởng ứng nhiệt liệt.

Điểm nhấn trong chương trình là phần thảo luận nhóm “Làm thế nào để học tập hiệu quả theo phương thức Elearning” do cô Đặng Mỹ Châu phụ trách. Sau lễ khai giảng, sinh viên đã trở về lớp và học buổi offline đầu tiên môn học “Nhập môn Internet và E-learning” và “Phát triển kỹ năng cá nhân 1”. Chúc các anh chị sinh viên đạt kết quả học tập tốt, gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

15

Tin tức

Nguyên Khang


Sáng ngày 5/1/2014, đông đảo tân sinh viên đã đến với buổi lễ khởi động của Chương trình Cử nhân trực tuyến TNUTOPICA lần thứ 5. Buổi lễ có sự tham gia của các thầy cô: Về phía Giảng viên doanh nghiệp: Cô Đinh Thị Thanh Hà – Chuyên viên pháp lý, Cục Đăng ký Quốc gia Giao

Rộn ràng khởi động

dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp Th.s Trương Tiến Bình – Giám đốc công ty TNHH Tứ Phát

Chương trình cử nhân Trực tuyến

TNU-TOPICA

Về phía Đại học Thái Nguyên:

TS. Trương Hữu Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên Thầy Nguyễn Đức Quang - Phòng tuyển sinh tạo nguồn, quản lý công tác

Tin tức

học viên - Trung tâm đào tạo từ xa.

16


Tin tức

Chúng tôi cung cấp cơ hội học tập, nhằm mở rộng hiểu biết, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng nghiên cứu khoa học cho các đối tượng có nhu cầu học tập theo hình thức giáo dục từ xa, không có điều kiện học tập trung tại các cơ sở đào tạo, giúp người học cải thiện chất lượng cuộc sống, tìm việc làm, tự tạo việc làm và thích nghi với đời sống xã hội”.

Về phía trường Trung cấp Kinh tế Kỹ

đối tượng có nhu cầu học tập theo hình

thuật Hà Nội I:

thức giáo dục từ xa, không có điều kiện học tập trung tại các cơ sở đào tạo, giúp

ThS. Nguyễn Thị Thu Hà – Hiệu trưởng nhà trường.

người học cải thiện chất lượng cuộc sống, tìm việc làm, tự tạo việc làm và thích nghi với đời sống xã hội”.

Cô Trần Ngọc Thủy - Trưởng phòng đào tạo

Trong phần giao lưu, các giảng viên doanh nghiệp đã giới thiệu và tư vấn tân

Về phía chương trình đào tạo TNU – TOPICA: Th.s Phạm Quốc Hùng - Giám đốc khối

sinh viên về phương pháp học tập Elearning. Không khí chia sẻ diễn ra sôi nổi, hào hứng với nhiều câu hỏi thú vị và độc đáo của sinh viên.

S2 Tổ hợp giáo dục TOPICA Th.s Hoàng Thị Xuân – Trưởng phòng vận hành

Kết thúc buổi lễ, các sinh viên chuẩn bị sẵn sàng bắt đầu tham gia vào khóa học.

Phát biểu tại lễ khai giảng, thầy Trương Hữu Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm

Hiện tại, chương trình đào tạo cử nhân

ĐTTX, Đại học Thái Nguyên chia sẻ:

trực tuyến TNU – TOPICA đang đào tạo

“Chúng tôi cung cấp cơ hội học tập,

5 chuyên ngành chính là: QTKD, Kế toán,

nhằm mở rộng hiểu biết, nâng cao trình

TC-NH, CNTT và Luật kinh tế.

độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng nghiên cứu khoa học cho các

Ngọc Lân

17


Hoạt động sinh viên Elearning

Đại chiến mừng xuân cùng các cầ Ngày 08/02/2014, các cầu thủ trẻ CLB Văn nghệ Thể thao TOPICA đã tham gia giải bóng đá giao lưu chào xuân 2014 do Tổng công ty Viễn thông Viettel tổ chức. Giải thi đấu diễn ra trong không khí tưng bừng chào đón mùa xuân với tinh thần tuổi trẻ: Đoàn kết – Hiệp đồng – Cùng thắng lợi. Tham gia giải, có 4 đội:

-

18

Tổng công ty Viễn thông Viettel


-

Văn phòng TW Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam

-

Báo Tiền Phong

-

Tổ hợp giáo dục TOPICA (sinh viên và cán bộ giảng viên).

Sau hơn 3 giờ thi đấu, giải đã tìm ra nhà vô địch, giải nhì, ba và giải khuyến khích. Trong đó, đội bóng trẻ TOPICA đạt giải ba.

Thanh Tâm

19

Hoạt động sinh viên Elearning

ầu thủ TOPICA


Hoạt động sinh viên Elearning

Hàng trăm sinh viên TOPICA dâng hương, tưởng niệm Hồ chủ tịch

Ngày 23/02/2014, CLB tiếng Anh & Du lịch

- Thiếu tá Nguyễn Tử Phương Thành

TOPICA tổ chức chương trình du xuân tại

(Chính trị viên trung tâm – đoàn 285 Bộ

khu di tích Đá Chông (K9).

tư lệnh Lăng).

Với các hoạt động giao lưu, tham quan và

Ngoài các thành viên cộng đồng sinh viên

học tập những bài học về Bác gắn với địa

TOPICA, còn có các đại diện lớp Giám đốc

danh Đá Chông đã để lại nhiều ấn tượng

Marketing, Giám đốc kinh doanh tham dự

sâu sắc đối với tất cả các thành viên trong

chương trình.

đoàn. Thanh Tâm Đại diện Ban quản lý Bộ tư lệnh Lăng hỗ trợ và đón tiếp đoàn sinh viên TOPICA: - Thượng tá Trần Văn Kiểm (Tham mưu trưởng – đoàn 285 Bộ tư lệnh Lăng).

20


Dã ngoại FOSACO Củ Chi: Ấn tượng, vui không đỡ nổi!

Sáng ngày 1/3/2014, CLB Nhiếp ảnh TOPICA đã tổ chức chuyến dã ngoại đầu năm tại Khu du lịch Làng văn hóa các dân tộc thiểu số FOSACO Củ Chi. Đoàn tham quan đã có những phút giây hòa mình vào thiên nhiên ở nơi được mệnh danh “Tây Nguyên giữa lòng Thành phố”.

Hoạt động sinh viên Elearning

Vừa đặt chân đến FOSACO, ai nấy cũng đều ngẩn ngơ trước khung cảnh thơ mộng nơi đây, các phó nháy của CLB Nhiếp ảnh đã có cơ hội tác nghiệp liên tục để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất. Bên cạnh đó các hoạt động như: Biểu diễn văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, đua heo tộc, các trò chơi dân gian vui nhộn đã đem lại khoảnh khắc ấn tượng, khó quên cho các thành viên và hứa hẹn sẽ trở lại đây một ngày không xa.

Nguyên Khang

21


Theo FORTUNE, Sal Khan có thể đưa Bill Gates vào danh sách những người hâm mộ mình. Gates là một khách hàng nhiệt thành của đào tạo trực tuyến. Mùa xuân vừa qua, một đồng nghiệp trong nhóm chuyên gia cao cấp của ông, bgC3, đã gửi cho ông trang web trực tuyến phi lợi nhuận khanacademy.org, một loạt dữ liệu hiện ra các bài giảng mini miễn phí. Tất cả đều được thực hiện bởi Khan, một thạc sĩ quản trị kinh doanh của Harvard và cựu giám đốc điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm. Gates đã trả lời ngay sau đó vài phút. “Chàng trai này thật tuyệt vời,” ông viết. “Những gì cậu ta đã làm được với những phương tiện ít ỏi như vậy mới tuyệt làm sao”. Bài phỏng vấn được thực hiện bởi Alison Beard.

Các khái niệm cơ bản học viên cần phải hiểu để thành công trong môi trường làm việc ngày nay là gì?

Khan: Một trong những điều quan trọng nhất là phải mỗi học viên có động lực học tập của riêng mình. Với cách học truyền thống, trò ngồi trong lớp còn thầy cố gắng để truyền tải khối lượng kiến thức khổng lồ, có cái dễ cái khó. Đó không phải là một cách làm hiệu quả để học. Tệ hơn nữa, nó tạo ra một tâm thế cho học viên rằng: "Thầy giáo cần phải dạy tôi", vì vậy hình thành suy nghĩ, "Tôi không thể học." Nhưng trong thời đại ngày nay, bạn có thể nói, "Những câu hỏi tôi cần phải đưa ra? Làm thế nào để đánh giá liệu tôi đã thực sự hiểu

Sal Khan - N

công nghệ giáo d

nó?" Khan Academy được thiết kế để cung cấp cho học viên chức năng đó. Nếu bạn muốn thực tế hơn, tôi sẽ nói về cách học lập trình một máy tính, luật pháp, và cả số liệu thống kê. là thử thách lớn nhất. Tôi bước đến bàn cô Trong cuốn sách của mình, anh nói rằng sự tò mò được mặc định dành cho trẻ con. Vậy làm thế nào anh có thể mang nó quay trở lại với học viên của mình?

Rouselle, và cô hỏi: "Em thích làm gì?" Tôi đã nói, "Em thích vẽ. Em thích câu đố. Cô ấy nói, " OK , vậy em có từng sử dụng sơn dầu? Em có từng làm trắc nghiệm IQ không? " Ngay sau

Tò mò là một điều khó có thể bị đè ép, nhưng mô hình giáo dục

đó tôi mong chờ có nhiều thời gian hơn trước.

truyền thống khá tốt: Nghe các bài giảng, ghi chép, ôn lại những gì

Và tôi học được nhiều điều thực tiễn để áp

bạn đã học được và sau đó... quên tất cả. Bạn không được phép

dụng cho những gì tôi làm hôm nay.

vượt qua khuôn khổ chương trình giảng dạy. Khan Academy mang đến một không gian học dễ thở hơn. Bạn muốn đi sâu vào vấn đề nào đó? Vậy hãy đi sâu hơn. Tôi đã có trải nghiệm điều ấy ở một mức độ nào đó tại trường công khi tôi đến Louisiana, nơi có chương trình năng khiếu. Mỗi ngày, bắt đầu từ năm thứ hai, họ cho tôi ra khỏi lớp trong một giờ, và tôi sẽ đi đến một căn phòng khác với một nhóm tuổi hỗn hợp. Lần đầu tiên tôi đi, tôi nghĩ rằng nó

22

Đó là những gì chúng ta cần phải tạo ra không gian cho việc học. Trong lịch sử, thật khó để làm theo một chương trình giáo dục mở rộng. Làm thế nào để bạn cá nhân hoá giáo dục cho khoảng 30 trẻ em mà không phá vỡ các khuôn


hiện, và những gì các đồng nghiệp của bạn nghĩ về bạn.

Những điều anh tìm kiếm về các giới hạn tập trung của con người dường như có liên quan khá nhiều.

Chúng tôi nghĩ rằng bởi vì thế hệ này có Facebook, Twitter và điện thoại di động, họ không có nhiều khoảng tập trung. Đặc biệt là với vấn đề khó, con người có thể chú ý trong 10 đến 15 phút trước khi ra khỏi khoảng tập trung. Bạn có thể tập trung trở lại trong tám hoặc chín phút, sau đó bạn lại thoát ra một lần nữa. Phân vùng tập trung được rút ngắn hơn; các phân vùng ngoài tập trung kéo dài hơn. Đến cuối giờ bạn có thể có 30% kiến thức

Người thách thức dục toàn cầu

khổ? Nhưng công nghệ có thể cung cấp thông tin với tốc độ của từng học sinh, cung cấp các vấn đề thực tế và thông tin phản hồi, và cung cấp dữ liệu cho giáo viên khi học viên đi vào lớp học. Điều đó rất giống như những gì tôi đã trải qua trong đó chương trình năng khiếu.

số trường, và sau đó ngừng học tập thì

hoặc bạn có thể bị mất hoàn toàn. Điều

đó vẫn thật sự là một kỳ tích. Cuốn

này cũng có nhiều hệ quả trong một

sách áp dụng cho việc học tập suốt đời:

môi trường công việc. Nếu mọi người

Đi theo tốc độ riêng của bạn, tổng hợp

đang họp, họ không cần một bài giảng,

nội dung trước khi đi tới vấn đề mới, và

nếu bạn không cần họ để tương tác,

làm điều đó mà không làm gián đoạn

thông tin chỉ cần ở trong một video

công việc và năng suất hiện tại của

hoặc một bản ghi nhớ. Tại Khan Acad-

bạn. Rất nhiều công ty, khi họ đào tạo,

emy, một tác dụng phụ của phương

họ đều bắt chước mô hình các lớp học.

pháp này đó là chúng tôi đã tạo một

Họ tạo ra các trường đại học của công

thư viện video cung cấp nền tảng cơ

ty, mọi người phải mất thời gian và lắng

bản về đường lối của chúng tôi, vì vậy

nghe bài giảng. Nhưng các thông tin và

chúng tôi có thể nói với một nhân viên

các thông tin bạn có được khi ra khỏi

mới , "Chỉ cần xem thôi". Chúng tôi

những lớp học cũng không hữu ích như

cũng thực hiện video cho hội đồng

những thứ khác. Tại Khan Academy,

quản trị, vì vậy mọi người có thể thấy

khi chúng tôi tuyển dụng, sẽ rất tốt nếu

rõ câu chuyện từ ban đầu, sau đó các

bạn có điểm trung bình cao và chuyên

cuộc họp hội đồng quản trị chủ yếu là

ngành chính xác. Nhưng những gì

tương tác là hỏi và đáp.

Anh đã học được bao nhiêu điều về

chúng tôi thực sự quan tâm là những gì

giáo dục hiệu quả để áp dụng cho thế

bạn đã thực hiện. Với các kỹ sư, hãy

giới kinh doanh?

cho chúng tôi thấy phần mềm bạn đã

Anh đã được gọi là giáo viên toàn

thiết kế. Chúng tôi cũng muốn bằng

cầu. Bao nhiêu học viên đến với anh

Giả sử rằng bạn đã học xong từ mẫu

chứng về cách bạn làm việc với những

bằng trực giác và bao nhiêu điều

giáo đến đại học, có thể tốt nghiệp một

người khác, cách lãnh đạo mà bạn thể

anh đã lĩnh hội được trên phương pháp giáo dục này?

23


Tôi luôn quan tâm đến việc hiểu rõ bài

nhiều sự hài lòng khi làm việc với anh

học. Khi bạn có một nền tảng vững chắc,

em họ của tôi, viết phần mềm, và làm

tất cả mọi thứ sẽ được tiếp nhận vào vị

các đoạn video. Vì vậy, trong tâm trí

trí dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi không nói, "

của tôi, tôi nghĩ tôi sẽ trở thành một

Hãy ghi nhớ công thức này", thay vào đó

người quản lý danh mục đầu tư, có quỹ

là "Đây là cách bộ não của tôi nghĩ về

riêng của tôi, và có thể 15 hay 20 năm

điều đó". .

trong tương lai, theo cách riêng của tôi, tài trợ cho một trường học nào đó. Như

Bạn phải làm một số kế hoạch, nhưng

bất cứ ai trong giới đầu tư sẽ cho bạn

bạn sẽ có được thông tin thực tế chỉ khi

biết, bạn sẽ có những ngày tồi tệ, và

bạn đưa một cái gì đó lên mạng, quan sát

bạn nghĩ rằng có lẽ bạn nên dành toàn

những người sử dụng nó, lấy dữ liệu và

thời gian cho sở thích của bạn. Nhưng

nhanh chóng lặp lại việc đưa một cái gì

sau đó bạn nhớ bạn không sở hữu một

đế chế, nhưng họ vẫn luôn suy nghĩ

đó lên mạng.

căn nhà, bạn sắp có một em bé, và bạn

sâu xa và cố gắng để hiểu mọi thứ.

đã không trả hết các khoản vay sinh

Họ rất thực tế. Và họ vô cùng tò mò.

Khi bài học của anh bị chỉ trích , anh

viên của vợ bạn, vì vậy bạn ngừng mơ

đã phản ứng thế nào?

ước. Tôi đã là một phần của bong bóng dot-com, và tôi thấy rất mệt mỏi về mặt

Bài giảng video thay đổi nền tảng giáo dục Mặc dù họ đang đứng đầu trên các

Lần đầu tiên tôi gặp Carlos Slim, chúng tôi ngồi trên một bãi biển trong bốn giờ và nói chuyện về những gì các nền văn minh tồn tại trong thời kỳ

Bạn phải tìm ra điều gì có ý nghĩa và

cảm xúc đến nỗi tôi đã nói với bản thân

mang tính xây dựng. Khi ai đó gửi cho

mình rằng, kinh doanh là không phải

chúng tôi một e-mail hoặc viết một bài

cho tôi. Vì vậy, khi tôi bắt đầu Khan

nhà tư tưởng lớn. Họ chỉ cho tôi thấy

blog về một chi tiết nào đó mà họ nghĩ là

Academy, tôi nói, "Đây là một sở thích.

sự tự tin để cho dòng chảy sử thi của

không chính xác hoặc vô ích và nếu họ

Đây là một niềm đam mê. Đây là niềm

nói đúng, chúng tôi sẽ phản hồi hoặc làm

vui." Và tôi bảo vệ nó như vậy kể cả khi

lại các video. Đó là một trong các giá trị

nó phát triển. Tôi cảm ơn ông chủ cũ

Vợ của anh là một bác sĩ, và anh

của hình thức này so với một cuốn sách

của tôi, bởi vì anh ấy nghĩ rằng nó đáng

có hai con nhỏ. Làm thế nào để

giáo khoa truyền thống, nơi bạn có ít

giá để chúng tôi có cuộc sống riêng của

bạn anh cân bằng công việc và gia

hoặc không có thông tin phản hồi. Khi

chúng tôi, và đã tạo ra một không gian

đình?

chúng tôi đưa nội dung ra, khoảng

cho Khan Academy nở rộ. Khi tôi quyết

10.000 người nhìn xem nó trong vòng

định liều, điều đó khá là nguy hiểm.

Tôi thiết lập thời khóa biểu cứng.

một tuần. Đó là một chu kỳ biên tập rất

Đến năm 2009, 100.000 người đã sử

Cuối tuần là dành cho gia đình. Tôi

nhanh. Chúng tôi không cần phải đợi cho

dụng các đoạn video, chúng tôi được

đến khi sách giáo khoa tới. Chúng tôi có

biết đến trên CNN và USA Today, và tôi

thể sửa chữa nó ngay trong đêm.

đã bắt đầu nói chuyện với các nhà hảo tâm. Vì vậy, tôi đã ngồi xuống với vợ tôi

Rất nhiều người trong chúng ta ước

và nói: "Hãy cho dự án này một năm.

mơ rời bỏ công việc để làm điều gì đó

Nếu anh không thể kéo nổi nó lên khỏi

tốt cho thế giới. Anh đã quyết định

mặt đất, anh sẽ quay trở lại công việc

"liều" như thế nào?

cũ." Chín tháng sau, mọi thứ bắt đầu diễn ra .

tôi tiếp tục tiến về phía trước.

không chạm vào máy tính trừ khi đó là trường hợp rất khẩn cấp. Điều đó tương tự trong các buổi tối. Tôi đã lên sân khấu tại các sự kiện và nói, "Tôi phải cho con tôi đi tắm bây giờ", và tất cả mọi người đã sốc khi nghe thấy điều này. Nhưng nếu tôi không thể ăn tối với con tôi, đưa chúng đi tắm, và đọc cho chúng nghe một cuốn sách trước khi đi ngủ, thì đó sẽ

Tôi thật sự rất thích công việc quản lý quỹ đầu tư của tôi, nó chứa nhiều điều

Anh đang được hỗ trợ bởi những

kích động tư tưởng và trí tuệ với nhiều

người như Bill Gates và Carlos Slim.

giả định. Nhưng tôi cũng tìm thấy rất

Anh đã học được điều gì từ họ?

24

trước. Những người này là những

là sai lầm trong cuộc sống của tôi.

Vân Hương (Lược dịch)


Giảng viên doanh nhân: Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm thực tế với sinh viên

"Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm thực tế với

và phương pháp giảng dạy hiệu quả,

sinh viên" - Đó là chia sẻ của Giảng

cách xử lý các tình huống khi giảng dạy E

viên Trần Minh Hải – GĐ điều hành của

– learning.

công ty TNHH Luật Basico tại Hội thảo Giảng viên do Ban công tác giảng viên Tổ

Năm 2014, chương trình liên kết đào tạo

hợp giáo dục TOPICA tổ chức ngày 20/02

của Tổ hợp giáo dục TOPICA cùng các

vừa qua.

trường đối tác tiếp tục được phát triển, mở rộng. Nhiều môn học với sự hướng

Chia sẻ này nhận được sự ủng hộ của

dẫn và giảng dạy của các giảng viên do-

đông đảo giảng viên, những người hiện

anh nhân giỏi, giàu kinh nghiệm đã giúp

đang là giám đốc, quản lý các doanh

sinh viên không chỉ nắm bắt được lý thu-

nghiệp lớn. Mặc dù bận rộn với công việc,

yết mà còn thêm hiểu biết thực tế.

song các giảng viên đều đến tham dự đầy đủ và đúng giờ. Điều này cho thấy,

Khánh Ly

chương trình đào tạo E – learning của Tổ hợp giáo dục TOPICA thực sự tạo được sự quan tâm và hứng thú với các giảng viên. Đặc biệt hơn là đông đảo giảng viên đã chia sẻ ý kiến tìm hiểu về chương trình

25


Dự án trồng chuối "khủng"

Sinh viên tiêu biểu

của nhóm 7 lớp OTV7, TOPICA Nhóm OTV7, chương trình TVU-

gồm 9 thành viên do anh Phạm Quốc

trong học tập mà còn ngoài đời

TOPICA không chỉ học hay mà còn

Hưng là nhóm trưởng. Tuy nhóm thành

sống.

thực hiện một dự án rất táo bạo:

lập chưa lâu nhưng đã có rất nhiều

trồng chuối cấy mô cho năng suất

hoạt động tích cực trong học tập cũng

cao gấp hai lần chuối bình thường,

như sinh hoạt.

CLB TOP 7 đồng thời cũng là chủ

kèm theo hoa lan và một số cây trồng sinh học khác. Tin vui đầu tiên

Ngày 24/11/2013 đánh dấu lần offline

đã đến với nhóm khi phía Philipines

đầu tiên với nhiệm vụ là thống nhất

đã đặt hàng một triệu cây giống /1

việc học tập, ôn bài cho kỳ thi đầu tiên

năm.

HK1. Cũng trong dịp này, ý tưởng thành lập “CLB TOP 7 – Đi Đến Thành Công” đã được đưa ra và chính thức

Được thành lập vào ngày 22/9/2013, CLB TOP7, tiền thân là nhóm 7 lớp OTV7, chương trình TVU-TOPICA

26

Anh Phạm Quốc Hưng, nhóm trưởng

thành lập vào ngày 1/12/2013 với mục tiêu cùng nhau phấn đấu không những

nhiệm CLB Phát triển sự nghiệp TOPICA miền Nam cho biết: “Nhóm có quy định là dành 2 - 3 tiếng vào buổi tối để cùng học online trên forum TOPICA để thảo luận về các bài giảng, giải đáp thắc mắc của thành viên và chuẩn bị kế hoạch học tập cho tuần mới. Bên cạnh đó còn có quy định họp mặt offline định kỳ 1


Sinh viên tiêu biểu tháng/lần để cùng nhau chia sẻ những

Nhóm đã đánh dấu khởi đầu năm 2014

thành viên như chuối cấy mô có năng

phương pháp học E-learning hiệu quả,

bằng các hoạt động như tham gia tổ

suất cao gấp 2 lần bình thường, hoa

đây cũng là phương pháp giúp nhóm

chức thành công hội thảo “Kỹ năng giải

lan và 1 số sản phẩm cây trồng sinh

luôn đạt thành tích cao trong học tập

quyết vấn đề và ra quyết định” được

học khác v..v… mà hiện nay đã được

cụ thể là số điểm trung bình của mỗi

diễn ra vào ngày 12/1/2014, offline kết

Philippines đặt hàng hơn 1 triệu cây/

thành viên trong đợt thi cuối HK1 vừa

hợp khảo sát mặt bằng tại Cty Công

năm. Ngoài ra các dự án kinh doanh

qua là 8 điểm/môn, trong đó chị Huỳnh

nghệ sinh học Xanh Việt tại Long

về dịch vụ quảng cáo và thời trang

Minh Ngọc - Thành viên CLB TOP 7

Khánh, Đồng Nai và ý tưởng thành lập

cũng sẽ được triển khai trong năm

có tổng số điểm của 3 môn là 28/30

Công ty của nhóm đã hình thành.

tới”.

Chia sẻ về Công ty Chị Hồ Thị Kim

Xin chúc cho CLB TOP7 ngày càng

Việc liên hệ và giao tiếp giữa các

Đức, nhóm phó CLB TOP7 cho biết:

phát triển và hy vọng rằng mô hình

thành viên cũng được tăng cường qua

“Mục tiêu của nhóm trong tương lai là

hoạt động của nhóm sẽ được nhân

việc lập nhóm (group) trên mạng xã

vừa phát triển việc học, vừa phát triển

rộng để việc học E-learning trở nên

hội facebook. Hình thức này đã giúp

Công ty mà nhóm đã thành lập - Công

hiệu quả và thiết thực hơn!

các thành viên gắn kết với nhau hơn

ty

và thu hút được các thành viên tham

Dương.Công ty sẽ đi vào hoạt động

gia học tập, phát triển sự nghiệp và

chính thức vào tháng 3/2014, dựa trên

sinh hoạt xã hội, tham gia sinh hoạt

mô hình tự cung các sản phẩm của

điểm”.

T NHH

TM

DV

Hưng

Đ ức Nguyên Khang

của các CLB khác.

27


Học giỏi làm hay - Đi họp muộn trên 10 phút

như nhóm 1 lớp ONE27

phạt 20.000 đồng/ 1 người. - Để chuông điện thoại hoặc nghe điện thoại trong giờ họp phạt 50.000 đồng/ 1 người. - Không làm bài tập phạt 100.000 đồng/ 1 người.

Đó là những quy chế thú vị nhưng không

thần đoàn kết, quyết tâm của các thành viên

kém phần nghiêm khắc của nhóm 1 lớp

trong nhóm cũng rất cao. Thực sự có thể nói,

ONE27. Cùng đến với nhóm để tham khảo

là một quản lý học tập, tôi rất tự hào về nhóm 1

bí quyết làm việc nhóm hiệu quả.

của lớp ONE27"

Kể từ khi thành lập, nhóm 1 lớp ONE27

Để có được thành tích tốt như lời cô quản lý

luôn nêu cao tinh thần đóng góp ý kiến,

học tập nhận xét, nhóm 1 không chỉ có nội quy

thẳng thắn trao đổi để đi đến sự - Nhóm có điểm chuyên cần và điểm chặt chẽ mà còn có những quy chế vô thống nhất vì mục tiêu chung của giữa kỳ đạt 9-10 điểm đối với tất cả cùng hợp lí, nhận được sự ủng hộ và nhóm. Mọi thông tin hoạt động

hợp tác thực hiện của tất cả các thành

các thành viên.

luôn được up lên group facebook và gửi vào mail của các thành viên.

viên. - Nhóm có điểm thi thấp nhất 2 môn đầu PSD101, ICT101 từ 8 điểm,…

Nói về nhóm 1 lớp ONE27, cô

Với quyết tâm đạt mục tiêu hoàn thành khóa học 100%, các thành viên trong

Doãn Thị Nguyệt Thu – Quản lí - Nhóm có thành viên tham gia đầy đủ nhóm xác định phải hoàn thành tốt các học tập đã chia sẻ: "Từ ngày khai bài kiểm tra cá nhân, bài tập nhóm, bài các hoạt động ngoại khóa. giảng khóa học, ngày 30/06 đến

thi và lấy được bằng tốt nghiệp. Sự cố

Sinh viên tiêu biểu

nay, tôi rất vui với những thành - Nhóm có hoạt động offline và online gắng đó đã được hiện thực hóa bằng tích học tập và hoạt động ngoại những thành tích mà nhóm đạt được. thường xuyên định kỳ… khóa của lớp ONE27 nói chung và

Nhóm 1 xứng đáng trở thành nhóm có

nhóm 1 nói riêng. Nhóm trưởng - Đỗ Hồng

thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi

Nhung và nhóm phó Vũ Hùng Tiến, là

bật nhất.

những người rất năng động, nhiệt tình và luôn luôn sát sao với các thành viên của

Một năm mới đã đến, xin chúc nhóm 1 ngày

nhóm. Kể từ khi quản lý lớp, tình hình học

càng học giỏi, làm hay, xứng đáng trở thành

tập và hoạt động ngoại khóa của nhóm

gương thành tích nổi bật trong lớp ONE27 và

luôn rất tốt, luôn đứng trong top đầu của

cộng đồng sinh viên TOPICA.

lớp. Sự tương tác giữa các thành viên, tinh Hạnh Linh

28


Hoạt động sinh viên Elearning

Với lối trình bày sinh động, dí dỏm kết hợp với những câu chuyện dẫn chứng đầy tính thuyết phục, Th.S Đỗ Việt Phương - Trưởng

Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Dễ mà khó!

phòng Kinh doanh Tiếp thị, Cty CP Vàng Bạc Đá Quý Bến Thành (BTJ) đã mang đến cho buổi hội thảo những thông tin thật bổ ích. Từ những bài học chiến thuật đắt giá trong trận đánh Xích Bích năm xưa, cho đến các tình huống thực tế phát sinh trong công việc thường nhật và đặc biệt với trò chơi “Xây Tháp” đã nhanh chóng giúp sinh viên tham gia chương trình dễ dàng hiểu được trọng tâm của việc giải quyết vấn đề và ứng dụng vào các tình huống trong cuộc sống.

Trận chiến Xích Bích huyền thoại trong

Tại buổi hội thảo, các anh chị sinh viên đã cùng nhau chia sẻ những

Tam Quốc Chí đã được tái hiện lại đầy

luận điểm và suy nghĩ của mình về cách thức giải quyết những vấn

sinh động và chi tiết trong buổi hội thảo

đề của tổ chức và ra quyết định quản trị sao cho hiệu quả nhất.

“Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định” do CLB Phát Triển Sự Nghiệp (CLB PTSN) và Ban CTSV TOPICA tổ chức vào ngày 12/01/2014 tại Tổ hợp Giáo dục TOPICA miền Nam.

Đặc biệt, nhận lời mời của CLB PTSN TOPICA miền Nam và nhân chuyến công tác ngắn ngày tại các tỉnh miền Tây, anh Trần Huy Tuấn - thủ lĩnh sinh viên miền Bắc cũng đã đến tham gia chương trình. Anh Tuấn cho biết, buổi hội thảo rất thú vị và mong muốn trong thời gian tới sẽ có những buổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các CLB của cả 2 miền.

Thông qua chương trình lần này, CLB PTSN cũng đã tiếp nhận thêm nhiều thành viên mới, đây cũng là động lực để CLB PTSN phát triển các chương trình bổ ích, thiết thực hơn cho sinh viên trong năm 2014.

Bài: Nguyên Khang Ảnh: CLB Nhiếp ảnh TOPICA miền Nam

29


Tap san thang 1-2/2014  
Tap san thang 1-2/2014  
Advertisement