Page 1

‘’…thời điểm dành cho nhà đầu tư theo xu hướng tham gia vào thị trường…”

BẢN TIN TUẦN

SỐ 173 13.12-17.12.2010


VN-INDEX Thông số

Giá trị

473,1 +12,6 2,7% Vốn hóa Thị trường (Tỷ VND) Tỷ suất lãi Cổ tức

556.576

5,5%

Chỉ số P/E

11,8

Chỉ số P/B

2,9

HNX-INDEX Thông số

Giá trị

Vốn hóa Thị trường (Tỷ VND)

141.10

116,4 +4,3 3,8%

Tỷ suất lãi Cổ tức

8,1%

Chỉ số P/E

11,3

Chỉ số P/B

2,1

Trang 2


TỔNG QUAN GIAO DỊCH TRONG TUẦN THỊ TRƯỜNG THĂNG HOA

Mặc dù trong tuần qua, thị trường chứng khoán chỉ có 3 phiên tăng điểm trên năm phiên, nhưng các chỉ số trên sàn lại có mức tăng khá ngoại mục nhờ sự tích cực của giới đầu tư cộng thêm động thái mua ròng của khối đầu tư ngoại. Tại thị trường trong nước, trong tuần qua lãi suất ngân hàng đạt mức cao ngất ngưỡng, tuy nhiên đã nhanh chóng hạ nhiệt sau sự can thiệp kịp thời của NHNN, 12 ngân hàng thương mại trên đại bàn Hà Nội cam kết đưa lãi suất huy động về 15%, dưới sự chứng kiến của Hiệp hội Ngân hàng. Giá vàng, US Dollar trên thị trường cũng đã hạ nhiệt sau thời gian tăng mạnh. Sàn HOSE, tuần qua đã chứng kiến một sự kịch tính đầy bất ngờ. Tính chung cả tuần, thị trường đã có 3/5 phiên tăng điểm, chỉ số Vn-Index tăng thêm 8,71 điểm, tương đương 1,88% so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Tính trung bình mỗi phiên, giá trị giao dịch đạt 2.121 tỷ đồng, tăng tới 43,97% so với tuần trước, khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên cũng đạt 81,06 triệu cổ phiếu, tăng 42,42%. Như vậy, tuần qua thanh khoản trên thị trường đã tăng khá tốt cùng với sự cải thiện của chỉ số. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn DPM, VSH, STB, VIC… vẫn thu hút được sự quan tâm của khối ngoại khi liên tục mua ròng. Cụ thể, giá trị mua ròng tuần qua của khối ngoại tăng gấp hơn 13 lần so với tuần trước đạt 1.763,61 tỷ. Trong 5 phiên giao dịch, khối ngoại chỉ bán ròng 1 phiên duy nhất đầu tuần sau đó quay sang mua ròng cả 4 phiên còn lại. Khối lượng mua vào của khối ngoại lên tới 52 triệu đơn vị, đồng thời cũng bán ra 30 triệu đơn vị, tương đương với giá trị mua vào và bán ra là 2.815,04 và 1.051,43 tỷ đồng. Sàn HNX, thị trường tuần qua cũng đã diễn ra hết sức sôi động với 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm, tổng cộng giảm 0,27 điểm, tương ứng với mức giảm 0,23%, và dừng tại mức 116,39 điểm vào phiên cuối tuần. Tuy nhiên, thanh khoản tại sàn lại tăng trưởng mạnh, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 1.400,58 tỷ đồng, tăng 19,89% so với tuần trước đó. Khối lượng giao dịch bình quân cũng đạt 71,56 triệu cổ phiếu mỗi phiên, tăng 14,71%.

Trên sàn Hà Nội, thị trường tuần qua cũng đã diễn ra hết sức sôi động với 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm, tổng cộng giảm 0,27 điểm, tương ứng với mức giảm 0,23%, và dừng tại mức 116,39 điểm vào phiên Trang 3 cuối tuần. Tuy nhiên, thanh khoản tại sàn lại tăng trưởng mạnh, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt


DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG TUẦN GIAO DỊCH KẾ TIẾP THỊ TRƯỜNG KỲ VỌNG VÀO CHÍNH SÁCH ĐIỀU HÀNH CỦA NHÀ NƯỚC ĐẨY LÙI LẠM PHÁT

Ngân hàng Thế giới vừa đưa ra dự báo rằng, lạm phát cả năm 2010 tại Việt Nam sẽ ở mức 10,5%. Hiện tại để chữa căn bệnh lạm phát ở Việt Nam. Chính phủ đã kịp thời thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Do đó, chỉ số giá trong tháng 12 có thể giảm đáng kể so với tháng 11. Thị trường đang kỳ vọng vào lịch sử lặp lại như năm 2008, Chính phủ đã có một loạt biện pháp can thiệp mạnh vào nền kinh tế và đã ngăn chặn thành công lạm phát. Lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng bằng VND tiếp tục tăng nhẹ ở các kỳ hạn 1 tuần đến 6 tháng, với mức tăng dưới 1%. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tuần qua, lãi suất huy động VND niêm yết tăng khoảng 0,5-1%/năm so với tuần trước. Một số NHTM cổ phần niêm yết lãi suất huy động phổ biến ở mức 12,5 - 13,5%/năm. Giảm lãi suất niêm yết, mức thỏa thuận vẫn 17%. Sau yêu cầu của NHNN, hầu hết các ngân hàng đều niêm yết lãi còn 14%. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn thoả thuận với khách hàng mức lãi suất từ 16,5%-17%. Mặc dù trên biển niêm yết, lãi suất các kỳ hạn chỉ ở mức 14%, nhưng nếu khách hàng có nhu cầu thỏa thuận vẫn được một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất 16,5%-17% với kỳ hạn 1, 2 tháng. Thị trường lãi suất chạy đua ngầm. Thị trường hiện tại vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro về thanh khoản ngân hàng, nhưng hiện tại thị trường chỉ đánh giá hiện tượng này chỉ mang tính chu kỳ thường xảy ra vào những tháng cuối năm. Đến cuối tháng 11, vốn nước ngoài vào TTCK đạt 920 triệu USD. Trong các tháng, dòng tiền chảy vào tương đối đều, nhất là 6 tháng trở lại đây, có tháng vốn vào ròng đạt 150 triệu USD. Các nhà đầu tư trên thị trường đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài, đang kỳ vọng vào giá trị của các cổ phiếu Việt Nam đang ở mức giá rẻ, nếu so với các thị trường trong nhóm thị trường chứng khoán mới nổi trên thế giới. Và đặc biệt nhà đầu tư đang kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam đang chuẩn bị trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng mạnh về kinh tế.

Trang 4


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG THỜI ĐIỂM DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ THEO XU HƯỚNG THAM GIA VÀO THỊ TRƯỜNG

Sự hưng phấn của thị trường đột biến đẩy VN-Index lần đầu tiên vượt qua mốc 470 điểm sau nhiều lần công phá không thành cứ điểm này. Cổ phiếu nóng lại tăng trần hàng loạt. Nếu dựa theo các khái niệm về kỹ thuật thì thị trường đang bước vào giai đoạn phục hồi giá mạnh. Những lý do để bên mua tin tưởng vào đợt tăng giá của thị trường: o Thị trường chai lì với thông tin bất chấp những tin xấu vẫn tăng giá thường là đáy của thị trường và hiện tại đang là giai đoạn phục hồi của giá. o Dòng tiền đang quay trở lại với thị trường sau một thời gian dài chờ đợi thời cơ. o Nhiều cổ phiếu đã quá rẻ so với giá trị và rẻ nếu so với các cổ phiếu trong nhóm thị trường chứng khoán mới nổi trên thế giới. o Kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam đang chuẩn bị trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng mạnh về kinh tế. o Thị trường vẫn còn nhiều người mua đứng bên ngoài, ở trong trạng thái nghi ngại và chính nguồn cầu tiềm năng này sẽ là năng lượng dự phòng mạnh cho quá trình phục hồi. o Xu hướng tăng giá đã hình thàng và đang mạnh dần o Kỳ vọng vào lịch sử lặp lại như năm 2008, Chính phủ đã có một loạt biện pháp can thiệp mạnh vào nền kinh tế và đã ngăn chặn thành công lạm phát. Những lý do để bên bán không kỳ vọng vào đợt tăng giá của thị trường: o Lãi suất thị trường vẫn còn nằm ở mức cao ngất ngưỡng. o Chính phủ khó lòng kiềm chế lạm phát. o Những rủi ro vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn. Bên mua đã được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố hơn để tự tin mạnh hơn bên bán để kỳ vọng vào một đợt tăng giá bền vững hơn

Trang 5


PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VN-INDEX

Kháng cự 1 480 Hỗ trợ 1 470

Kháng cự 2 500 Hỗ trợ 2 445

Xu hướng trung hạn Tăng giá Xu hướng ngắn hạn Tăng giá

ADX Tăng Stochastic Tăng

RSI Tăng MACD Tăng

VN-INDEX lần đầu tiên vượt qua mốc 470 điểm, sau nhiều lần công phá không thành cứ điểm này là một yếu tố chính xác định cho quá trình tăng giá trung hạn. VN-INDEX hiện tại nằm trong quá trình phục hồi tăng giá mạnh và có thể tiếp tục tăng đến mức kháng cự tiếp theo tại 480-485. Điều chỉnh hiện tại có thể rất nhanh và ít do tính chất của quá trình tăng giá trong giai đoạn tăng tốc.

Trang 6


KHUYẾN CÁO Bản báo cáo này được biên soạn dựa vào các nguồn tin mà HBSC xem là đáng tin cậy, tuy nhiên HBSC không chịu trách nhiệm về độ chính xác của những thông tin trong báo cáo này. Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán, nắm giữ chứng khoán hay bất kỳ thông tin đầu tư nào khác. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo này như một nguồn thông tin tham khảo. BẢN QUYỀN Báo cáo này là tài sản, được giữ bản quyền tại HBSC. Toàn bộ bản tin này không được sửa chữa, sao chép bằng bất cứ hình thức nào nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của HBSC.

Trang 7

BTT 13-12 den 17-12  

BTT 13-12 den 17-12