Page 1

น้าผลไม้เพื่อสุขภาพ

โดย

นางสาว โสรยา สุขสถิตย์ คณะครุศาสตร์ สาขาภาษาไทย หมู่2 เลขที่ 45 รหัสนักศึกษา 5315882045

ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 มหาวิทยาลัยราชภัฏร้าไพพรรณี


ค้าน้า ปัจจุบันผลไม้เป็นที่นิยมของคนทั่วไป เพราะผลไม้ให้ประโยชน์ เช่น มีวิตามินซีสูงช่วยบารุงร่างกาย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยการนาผลไม้มาดัดแปลงมาปั่นหรือนามาคั้น ทาให้สะดวกสบายต่อการนามา รับประทาน และยังให้คุณค่าต่อร่างกายมนุษย์ ทุกคนต่างพากันหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการรับประทาน ผลไม้และน้าผลไม้กันอย่างแพร่หลาย เพราะผลไม้หรือน้าผลไม้ช่วยให้ผิวพรรณสดใสสวยงาม ดูมี ชีวิตชีวา และเป็นที่นิยมต่อคนที่รักสุขภาพและคนที่ดูแลตนเอง ผลไม้สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และวัยชรา ขอให้ทุกคนหันมารับประทานผลไม้กันมากๆนะคะ ถ้าหากข้าพเจ้าให้ข้อมูลไม่ถูกต้องหรือไม่เพียงพอต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

นางสาวโสรยา สุขสถิตย์


สารบัญ หน้า

ค้าน้า

สารบัญ น้าแอปเปิ้ล

1

น้ามะขาม

2

น้ากระเจี๊ยบแดง

3

น้าแคนตาลูป

4

น้าเชอร์รี่

5

น้ามะนาว

6

น้ามะเขือเทศ

7

น้ากีวี

8

น้ากล้วย

9

น้าสับปะรด

10


1

แอปเปิ้ล

สรรพคุณ / ประโยชน์ของแอปเปิ้ล คุณค่าโภชนาการเมื่อกินโดยไม่ปอกเปลือกจะมีพลังงาน 80 แคลอรี วิตามินบี 6 เท่ากับ 0.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 7.9 มิลลิกรัม เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม และโพแทสเซียม 158.7 มิลลิกรัม หากปอกเปลือกปริมาณสารสาคัญต่าง ๆ ก็จะลดลงไปจากที่กล่าวไว้ แอปเปิ้ลมีสารสาคัญคือ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้าได้ คือ เพคตินมี กรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริกช่วยในการย่อยอาหารจาพวกโปรตีนและไขมัน นอกจากนั้น ยังมีการกล่าวถึงสรรพคุณ บารุงหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้าตาลในเลือด กระตุ้นการทางานของสารต้านอนุมูลอิสระและฆ่าเชื้อไวรัส บทความในวารสารการแพทย์สหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2470 ยกให้แอปเปิ้ลเป็นผลไม้เหมาะสาหรับ ผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดไขข้อรูมาติก เกาต์ ดีซ่าน และอื่น ๆแอปเปิ้ลยังช่วยควบคุมน้าหนักเพราะมีแป้ง และน้าตาลถึง 75% ซึ่งเป็นน้าตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายดูดซึมและนาไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นความอยากอาหารจึงลดลงทั้งทาให้ไม่รู้สึกหงุดหงิดและอ่อนเพลียระหว่างรอเวลาอาหารมื้อ ใหญ่ แต่แอปเปิ้ลผลสด ๆ เท่านั้นที่มีสรรพคุณนี้ การดื่มน้าแอปเปิ้ลไม่ทาให้หายหิวแต่จะทาให้น้าหนัก เพิ่มด้วย กิน แอปเปิ้ลวันละ 2-3 ผลช่วยลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือด แต่จะได้ผลมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับและบุคคล แอปเปิ้ลลดคลอเลสเตอรอลในผู้หญิงได้ดีกว่าผู้ชาย


2 น้ามะขาม

มะขาม ถือได้ว่าเป็น พืชสมุนไพร อีกประเภทหนึ่ง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอย่างมาก เนื่องจาก สรรพคุณ ของมะขาม เป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก ได้เป็นอย่างดี ในมะขาม ยังมีวิตามินซี อยู่เป็นจานวน มาก ซึ่งจะช่วยทาให้ เราสุขภาพดี และยังช่วยในการต่อต้าน อาการไข้หวัดได้ดี นอกจากมะขาม ใช้เป็น ส่วนประกอบ ในการปรุงอาหาร เพื่อให้มีรสเปรี้ยง อย่างธรรมชาติ ทาให้อาหารอร่อย ยิ่งขึ้นแล้ว มะขาม ยัง สามารถทาเป็น เครื่องดื่ม เพื่อเป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก ได้อีกด้วย


3 น้ากระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง เป็นพืชสมุนไพรที่เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 3–6 ศอก ลาต้นและกิ่งก้านมีสีม่วง แดง ใบมีหลายแบบด้วยกัน ขอบใบเรียบ บางทีก็มีรอยหยักเว้า 3 หยัก สีของดอกเป็นสีชมพู ตรงกลางดอกมี สีเข้มมากกว่าขอบนอกของกลีบ กลีบดอกร่วงโรยไป กลีบรองดอกและกลีบเลี้ยงก็จะเจริญเติบโตขึ้นอีกเกิด เป็นสีม่วงแดงเข้มหุ้มเมล็ดเอาไว้ภายใน การขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ดปลูก ควรปลูกในหน้าฝน พรวนดินก่อนปลูก ขุดหลุมปลูกหลุมละ 2-3 เมล็ด ระยะห่างของหลุมประมาณ ½-1 เมตร พอต้นอ่อนงอกออกมาแล้ว ให้ถอนต้นที่อ่อนแอกว่าออกไปเอา ต้นที่แข็งแรงไว้ รดน้า ใส่ปุ๋ย พรวนดิน กาจัดวัชพืชออกให้หมด กระเจี๊ยบแดงยังมีชื่อเรียกอื่นอีก ได้แก่ ภาคเหนือ เรียก ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง เงี้ยวแม่ฮ่องสอนเรียก ส้มปู จังหวัดตาก เรียก ส้มตะแลงเครง ภาคกลาง เรียก กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว

กระเจี๊ยบแดง นับได้ว่าเป็นพืชสมุนไพร ที่ได้รับความนิยม รับประทาน กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก สรรพคุณทางสมุนไพร ของกระเจี๊ยบแดงนั้น สามารถ แก้อาการร้อนใน ขับเสมหะ ขับปัสสาวะทาให้ระบบ ไต ทางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถ แก้การกระหายน้า ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระเจี๊ยบแดง ยัง สามารถป้องกัน การจับตัวของเลือด หรือช่วยในการ ลดไขมันในเลือดได้ดีอีกด้วย


4 น้าแคนตาลูป

แคนตาลูป ผลไม้รูปทรงกลมๆ รีๆ เนื้อมีสีส้มสวย รสหวานเย็น เป็นพืชล้มลุกประเภทไม้เลื้อย ซึ่งอยู่ ในตระกูลเดียวกันกับแตงโมไทย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cucumis melo var. cantalupensis แคนตาลูปนี้มี ชื่อเรียกอีกอย่างว่า "แตงคุณหนู" เพราะเป็นผลไม้ที่ต้องดูแลเอาใจใส่กันเป็นพิเศษ ตั้งแต่หยอดเมล็ดจน ได้ผลกันเลย แคนตาลูปได้เข้ามาปลูกในบ้านเราได้ประมาณ 20 กว่าปีมานี้เอง แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยเนื้อที่มีรสชาติเยี่ยม เสน่ห์ของแคนตาลูปอยู่ที่กลิ่นหอม เนื้อมีความกรอบเมื่อเคี้ยว ประกอบกับรสหวาน ยิ่งถ้ากินตอนแช่เย็นยิ่งอร่อยชื่นใจ นอกจากกินเป็นผลไม้สดแล้ว แคนตาลูปยังนิยมนามาทาน้าผลไม้ เครื่องดื่มสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม ในแคนตาลูปสุกครึ่งลูก มีสารอาหารต่างๆ มากมาย มีแคลเซียม 38 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 44 มิลลิกรัม เหล็ก 1.1 มิลลิกรัม โซเดียม 33 มิลลิกรัม โปรตัสเซียม 682 มิลลิกรัม วิตามินเอมีมากถึง 9,240 I.U. ไนอาซีน 1.6 มิลลิกรัม และวิตามินซีก็มีมากถึง 90 มิลลิกรัม ซึ่งใกล้เคียงกับส้มเขียวหวานเลยทีเดียว และยิ่งถ้าซื้อแคน ตาลูปในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลของแคนตาลูป แคนตาลูป แคนตาลูปจะมีสารอาหารจาพวกไร โบฟลาวิน ไนอาซิน ไทอามิน และวิตามินซีสูงเป็นพิเศษ น้าแคนตาลูปนอกจากดื่มแก้กระหายคลายร้อน ช่วงเดือนเมษายนได้อย่างดีแล้ว ยังช่วยลดไข้ เพราะ แคนตาลูปเป็นผลไม้เย็น ส่วนน้าตาลและเอ็นไซม์ที่มีอยู่ในแคนตาลูป ยังช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทา อาการอักเสบของลาไส้ และบรรเทาอาการท้องปั่นป่วนจากการรับประทานอาหารไม่ตรงตามเวลาได้ การทาน้าแคนตาลูปให้ได้รสหวานเย็นชื่นใจนั้น ต้องเลือกซื้อแคนตาลูปที่สุกกาลังดี ไม่อ่อนเกินไป แคนตาลูปอ่อนจะไม่มีกลิ่นหอม ถ้าสุกเกินไป เมื่อเขย่าดูจะมีน้าอยู่ข้างใน แสดงว่าไส้ล้ม เลือกผลขนาด กลาง ซึ่งมีน้าหนักประมาณสักหนึ่งกิโลกรัมก็ใช้ได้แล้ว นอกจากดูน้าหนักแล้ว ผิวของแคนตาลูปก็มีส่วน สาคัญ ผิวต้องเรียบตึง สวย ไม่เป็นร่องหยัก เลือกที่สีนวลเหมือนเปลือกไข่


5 น้าเชอร์รี่

ก่อนที่จะทาเครื่องดื่ม น้าเชอร์รี เรามารู้จักกับสรรพคุณ และสารอาหารที่ได้รับ จากการดื่ม น้าเชอร์รี กันก่อนน่ะค่ะ เชอร์รี เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณ ช่วยลดอาการ ปวดตามข้อ ปวดตามกระดูก ได้เป็นอย่างดี และ ยังช่วยรักษา โรคเกาต์ได้อีกด้วย นอกจากนี้การรับประทาน เชอร์รี ยังช่วยป้อง กันการเป็น โรคลักปิดลักเปิด หรือ โรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันการเป็น โรคโลหิตจาง ได้อีกด้วย ที่สาคัญยังการดื่มน้าเชอร์รี ยังช่วย ให้ผู้ดื่มรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้อีกด้วย จากการศึกษาวิจัยพบว่า เชอร์รี อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารแอน โทไซยานิน หรือสารสีม่วง ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้าน การอักเสบภายในร่างกาย ได้เป็นอย่างดี ช่วยรักษา อาการปวดตามข้อ ปวดตามกระดูก หรือช่วยรักษาอาการของโรคเกาต์ อีกทั้งน้าเชอร์รี ยังมีส่วนช่วยต่อต้าน จากการเกิดโรคมะเร็ง ได้อีกด้วย นอกจากนี้เชอร์รี ยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ที่ช่วยป้องกันการเป็น โรคธาลัทซีเมีย หรือโรคโลหิตจางได้อีกด้วย ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีเราขอ แนะนาเครื่องดื่ม น้าเชอร์รี


6 น้ามะนาว

ผลมะนาวโดยทั่วไปมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 – 4.5 ซม. ต้นมะนาวเป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงเต็มที่ ราว 5 เมตร ก้านมีหนามเล็กน้อย มักมีขนดก ใบยาวเรียวเล็กน้อย คล้ายใบส้ม ส่วนดอกสีขาวอมเหลือง ปกติ จะมีดอกผลตลอดทั้งปี แต่ในช่วงหน้าหนาว จะออกผลน้อย และมีน้าน้อย มะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผู้คนในภูมิภาคนี้รู้จักและใช้ประโยชน์ จากมะนาวมาช้านาน น้ามะนาวนอกจากใช้ปรุงรสเปรี้ยวในอาหารหลายประเภทแล้ว ยังนามาใช้เป็น เครื่องดื่ม ผสมเกลือ และน้าตาล เป็นน้ามะนาว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั้งประเทศไทย และต่างประเทศทั่วโลก นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางชนิดยังนิยมฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ เสียบไว้กับขอบแก้ว สรรพคุณสามารถ ขับเสมหะ แก้อาการระคายเคืองในคอ ที่เป็นสาเหตุของ อาการไอได้ มะนาว ยังมี เป็น สมุนไพรแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยในการขับลม ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ มะนาว ยังมี คุณสมบัติ ช่วยในการแก้ โรคลักปิดลักเปิด หรือ โรคเลือดออกตามไรฟัน นั่นเอง เพราะในมะนาว จะมี วิตามินซี มากเป็นพิเศษ และมีเกลือแร่ต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา อยู่มากมาย


7 น้ามะเขือเทศ

เป็นพืชล้มลุกอายุเพียง 1 ปี ลาต้นตั้งตรง มีลักษณะเป็นพุ่ม มีขนอ่อน ๆ ปกคลุม ใบเป็นใบประกอบ ออกสลับกัน ใบย่อยมีขนาดไม่เท่ากัน บางใบเล็กรียาว บางใบกลมใหญ่ ปลายใบแหลม ขอบใบเป็นหยักลึก คล้ายฟันเลื่อยมีขนอ่อน ๆ ออกดอกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยว บริเวณซอกใบ ดอกมีสีเหลือง มีกลีบเลี้ยงสีเขียว ประมาณ 5-6 กลีบ ผลเป็นผลเดี่ยว มีขนาดรูปร่างและสีต่างกัน ซึ่งมีขนาดเล็กประมาณ 3 เซนติเมตร จนถึง ใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร รูปร่างมีทั้งกลม กลมแบน หรือกลมรี ผิวนอกลีบเป็นมัน ผลดิบมีสีเขียว หรือ เขียวอมเทา เมื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อภายในฉ่าด้วยน้ามีรสเปรี้ยว เมล็ดมีเป็นจานวนมาก มะเขือเทศมีหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์สีดา พันธุ์โรมาเรดเพียร์ เป็นต้น มะเขือเทศ นับได้ว่าเป็นสมุนไพร ที่รู้จักกันดี โดยเฉพาะใครที่ต้องการ มีผิวพรรณสวยงาม ก็จะรู้ว่า มะเขือเทศนั้น มีคุณค่าทางโภชนาการ มะเขือเทศ ยังช่วยในการบารุงผิวพรรณ และทาเนื่องจากมะเขือเทศ มี ลักษณะเป็นยาเย็น จึงทาให้ผู้รับประทาน เกิดความสดชื่น และช่วยแก้การกระหายน้าได้เป็นอย่างดี และ สรรถคุณ ที่สาคัญอีกอย่างหนึ่ง ของมะเขือเทศ จะช่วยทาให้ผิวพรรณผ่องใส นอกจากนี้ ในมะเขือเทศ ยังมี สาร เบต้าคาโรทีน ซึ่งเป็นสารต่อต้านการเป็นมะเร็ง และมีวิตามินซีสูง อีกด้วย เมื่อเห็นคุณค่าทาโภชนาการ ของมะเขือเทศ แล้วเวลา รับประทานอาหาร หากเห็นชิ้นมะเขือเทศก็อย่าเขี่ยทิ้งนะค่ะ ให้สดชื่นอีกด้วย


8 น้ากีวี

น้ากีวี นั้นมีสรรพคุณ ช่วยในการป้องกัน การเป็นโรคหัวใจ และช่วยป้องกัน โรคมะเร็ง ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งน้ากีวี ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้น การสร้างคลอลาเจนให้แก่ผิว ซึ่งจะช่วยต่อต้านเชื้อโรค ไมให้เชื้อ โรค เข้าสู่ร่างกาย ของเรานั่นเอง จากการศึกษาวิจัยพบว่า ในกีวี จะมีวิตามินซี และวิตามินอี อยู่ในปริมาณที่ สูงมาก และกีวียังมี สารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ซึ่งจะช่วยลดความ เสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง และ โรคหัวใจ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กีวี ยังอุดมไปด้วย คุณค่าทางสารอาหารและเกลือแร่ อาทิเช่น โฟเลต แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และยังพบแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งเป็นแร่ธาตุ ที่มีส่วนในการ สร้างฮอร์โมนเพศชาย ในกีวีอีกด้วย สาหรับใครที่เป็นโรค เกี่ยวกับท้อง ไส้ อาทิเช่น อาหารไม่ย่อย มีปัญหาเกี่ยวกับระบบ การขับถ่าย การปัสสาวะ ขอแนะนา ให้ดื่มน้าสับปะรด เนื่องจาก สับปะรดนั้น เป็นสมุนไพร ที่มีสรรพคุณ ช่วยในการ ย่อยอาหาร และช่วยขับปัสสาวะ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะ หากร่างกายของเรา มีการขับ ปัสสาวะ ออกไปมาก ๆ จะเป็นการนาของเสีย ของไม่ดี ออกจากร่างกายของเรา จะทาให้ ผู้ดื่มน้าสับปะรด มี สุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์แข็งแรง และช่วยให้มี ระบบขับถ่าย ที่ดีอีกด้วย


9 น้ากล้วย

ก่อนที่จะทาน้ากล้วยปั่นดื่ม เรามาทาความรู้จักกับผลไม้ ที่มีชื่อว่า กล้วย กันก่อนนะค่ะ กล้วย เป็นผลไม้ ชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยป้องกันการเป็นโรคเลือดจาง ช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือด อุดตัน ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการของ โรคกระเพาะอาหารได้ดี นอกจากนี้ กล้วย ยัง มีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่าย ทางานได้ดี และยัง ช่วยบารุงผิวพรรณอีกด้วย จากการศึกษาวิจัยพบว่า น้ากล้วยปั่น อุดมสมบูรณ์ไปด้วย แร่ธาตุต่างๆ มายมาย เช่น โพแทสเซียม เหล็ก วิตามินเอ เบต้า-แคโรทีน วิตามินบี และกล้วยยังมีใยอาหารสูงอีกด้วย เมื่อเห็นว่ากล้วยอุดมไปด้วย สารอาหารต่างๆ มากมาย ก็รับประทานกล้วยกันให้เยอะๆ นะค่ะ เพื่อความไม่จาเจ ลองทา น้ากล้วยปั่น ดื่ม กันดีกว่าค่ะ


10 น้าสับประรด

รูปลักษณะ ไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 90-100 ซม. มีลาต้นอยู่ใต้ดิน ใบเดี่ยวเรียงสลับ ซ้อนกันถี่มา กรอบต้น กว้าง 6.5 ซม. ยาวได้ถึง 1 เมตร ไม่มีก้านใบ ดอกช่อออกจากกลางต้น มีดอกย่อยจานวนมาก ผล เป็นผลรวม รูปทรงกระบอก มีใบเป็นกระจุกที่ปลาย สับปะรดเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดี เป็นพืชเศรษฐกิจที่สาคัญ เมื่อ เจริญเป็นผลแล้วจะเจริญต่อไปโดยตาที่ลาต้นจะเติบโตเป็นต้นใหม่ได้อีก และสามารถดัดแปลงเป็นไม้ ประดับ ได้อีกด้วย สับปะรดแบ่งออกตามลักษณะความเป็นอยู่ได้ 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือพวกที่มีระบบราก หาอาหารอยู่ ในดิน หรือเรียกว่าไม้ดิน, พวกอาศัยอยู่ตามคาคบไม้หรือลาต้นไม้ใหญ่ ได้แก่ ไม้อากาศต่าง ๆ ที่ไม่แย่ง อาหารจากต้นไม้ที่มันเกาะอาศัยอยู่ พวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ประดับ, และพวกที่เจริญเติบโตบนผาหินหรือ โขดหิน


เอกสารอ้างอิง http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0 %B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89

น้าผลไม้เพื่อสุขภาพ  
น้าผลไม้เพื่อสุขภาพ  

ปัจจุบันผลไม้เป็นที่นิยมของคนทั่วไป เพราะผลไม้ให้ประโยชน์ เช่น มีวิตามินซีสูงช่วยบารุงร่างกายไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยการนาผลไม้มาดัดแปลงม...

Advertisement