Page 1

PORTFOLIO TUNG - TRAN ANH


Với niềm tin rằng tất cả mọi thứ trên đời đều cần có một ý nghĩa để tồn tại, tôi luôn cố gắng để khiến những công trình của mình đạt được hiệu quả sử dụng và trải nghiệm tối ưu trong mức đầu tư cho phép, với ý niệm: Công trình chỉ cần có lý của riêng mình, tự bản thân nó đã đẹp. Mọi phong cách, mọi tư duy triết học chỉ mang tới cái vỏ hình thức, và sự ý nghĩa mang tính suy luận dựa trên những giả định chưa hẳn là đã đúng và đầy đủ. Đối với tôi, vượt lên trên tất cả, những lý do để công trình tồn tại định hình thiết kế của chính nó; với cùng một không gian, phong cách, màu sắc được tạo nên bởi chính những người sử dụng không gian đó. Trong quan điểm của mình, công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư, với ý niệm mơ hồ về không gian sống của chủ nhà, và lại được tư vấn ngược lại, bởi kiến trúc sư. Kiến trúc và nội thất nói chung, theo tôi là đi tìm sự cân bằng và hài hòa giữa các mặt đối lập: Thẩm mỹ, kinh tế, công năng, hình thức,... Và mỗi khi có sự mâu thuẫn, kiến trúc sư có nghĩa vụ cùng chủ đầu tư thảo luận để có phương án hợp lý nhất.

Tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc Hà Nội năm 2016, chính thức làm việc dưới tư cách kiến trúc sư toàn thời gian được 1,5 năm và đã có 2 năm kinh nghiệm trước đó thực tập tại văn phòng kiến trúc, tôi luyện cho tôi khả năng nắm bắt và học hỏi khá nhanh trong môi trường làm việc có tính chất phức tạp của ngành.


PH1 - Apartment

Diện tích: 100m2. Vị trí: Khu đô thị Times City - Hà Nội. Phạm vi công việc: Thiết kế, giám sát thi công. Ảnh: Thien Thach Photography. Dự án nằm trong khu dân cư cao cấp và đông đúc bậc nhất Hà Nội thời điểm hiện tại, với diện tích khiêm tốn 100m2, được bàn giao hoàn thiện sàn gỗ, trần thạch cao, điều hòa, tủ bếp,.. Ban đầu, khi tiếp nhận hiện trạng, tôi đã nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là việc thiết kế thêm những đồ đạc còn thiếu, theo một phong cách mà chủ nhà ấn định bởi căn hộ đã được tổ chức khá tốt về mặt không gian khi mà tất cả các phòng ngủ đều đảm bảo yếu tố chiếu sáng và thông gió tự nhiên, chỉ có một nhược điểm duy nhất là cửa logia của không gian sinh hoạt chung hơi nhỏ, dẫn đến việc thiếu ánh sáng tự nhiên cho không gian này. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với chủ nhà, tôi đã nhận ra rằng, với tất cả những yêu cầu của gia đình, việc tôi định làm sẽ tạo nên một căn hộ vừa thừa, vừa thiếu.


Đề xuất của tôi, chính là điều chỉnh lại những phần thừa thiếu đó một cách hợp lý. Giải pháp là thay đổi diện tường ngăn cố định của phòng ngủ gần không gian sinh hoạt chung nhất, thay nó bằng hệ vách ngăn di động. Việc này nhằm mở rộng không gian chung vốn khá nhỏ, đem lại hiệu quả tích cực về cả mặt chiếu sáng lẫn thông thoáng. Phòng ngủ nhỏ nếu giữ nguyên, vốn dành cho ông bà ở dưới quê mỗi khi lên thăm cháu ngủ lại, nhưng sẽ thường xuyên là không gian lãng phí khi không được sử dụng. Với việc điều chỉnh linh hoạt hóa bức tường ngăn, không gian thừa đó biến thành một không gian đa năng, vừa là nơi làm việc, đọc sách và sinh hoạt cho cả gia đình, khi cần thiết “bức tường” sẽ được đóng lại và trở thành một không gian riêng tư dành cho ông bà.


Đối với phòng ngủ chính, vì chủ nhà có 2 con đều còn rất nhỏ, nên cả gia đình 4 người đều sẽ ngủ chung một phòng tới khi cháu lớn có thể ngủ riêng. Thay vì một chiếc giường rất lớn, hoặc một chiếc bình thường với 1 chiếc nhỏ hơn cho trẻ con, tôi đề xuất ý tưởng tạo một chiếc phản lớn, đảm bảo chỗ nằm một cách linh hoạt cho cả gia đình. Với hệ tủ đối diện giường, ngoài việc bổ xung kho lưu trữ đồ đạc vật dụng, chỗ treo quần áo thêm cho tủ quần áo hiện có, còn có thêm một băng ghế vừa đủ để cậu con trai lớn có thể ngồi đọc sách, truyện, hoặc nằm ngủ ngay tại đó, như một cách khuyến khích cậu nằm riêng với bố mẹ từ sớm. Dự án là điển hình cho nguyên tắc thiết kế của tôi, chú trọng đến việc giải quyết các vấn đề nội tại của dự án, của chủ nhà mà xóa nhòa ranh giới của các phong cách thiết kế. Ngôi nhà hiện lên, như chính nó cần phải thế với những lý do hợp lý, hợp tình, một cách nhẹ nhàng như hơi thở mà không hề cố gồng mình lên để trở thành một thứ gì đó.


PV1 - Apartment

Diện tích: 80m2. Vị trí: Vĩnh Hoàng - Hoàng Mai - Hà Nội. Phạm vi công việc: Thiết kế, hỗ trợ giám sát thi công. Ảnh: Amaz Studio. Tiếp nhận dự án một cách tình cờ trên một diễn đàn hành nghề xây dựng, khi chủ nhà cũng là người trong ngành nên khá am về nội thất nhưng gặp khó khăn với việc tìm phong cách thiết kế thích hợp với mình. Ngay từ khi được giới thiệu, chủ nhà, dường như cũng chung một niềm tin với tôi, rằng vượt lên trên tất cả, lý do để công trình tồn tại định hình thiết kế của chính nó; với cùng một không gian, phong cách, màu sắc được định hình bởi chính những người sử dụng không gian đó. Chủ nhân căn hộ là gia đình có 4 người, 2 con còn rất nhỏ đều ngủ chung với bố mẹ. Với một căn hộ 80m2 có 2 phòng ngủ, kẹp giữa là 1 gian bếp khá nhỏ và bí, không gian sinh hoạt chung bị hạn chế, cộng thêm tư duy sử dụng căn hộ trong ngắn hạn (3 – 5 năm) rồi sẽ đổi mới của chủ nhà, tôi nhận thấy vấn đề bố trí không gian chưa thực sự tối ưu cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Tôi đề xuất phương án chuyển đổi không gian phòng ngủ nhỏ từ kín thành một không gian đa năng được tích hợp cùng hệ tủ, dành cho những khi nhà có khách. Với diện tường trải dài được biến thành hệ tủ đa năng, gồm cả nơi để đồ, giường gấp gọn, ghế băng ngồi ăn, và cả ban thờ, tự bản thân những chức năng đó có lý, có một vẻ đẹp riêng mà không cần thiết phải sử dụng những thủ thuật trang trí nội thất.


Phòng bếp sau khi được gỡ bỏ bức tường ngăn, mặt sau được kết hợp để làm hệ kệ TV và trang trí cho phòng khách để tối ưu sử dụng và sự thông thoáng cho không gian. Bộ sofa quá khổ 3mx3m cùng 1 chiếc sofa văng 1m6 vẫn vừa vặn trong không gian vốn là phòng ngủ trước đây, và có được sự giao tiếp giữa những người trong gia đình với nhau. Cùng với đó, việc mở rộng không gian bếp cũng tạo ra nhiều không gian lưu trữ, những phụ kiện cần thiết khi nấu nướng hơn. Chủ nhà có thể sử dụng cả máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng, giá để xoong nồi, hệ giá để thìa dĩa, gia vị,... điều mà nếu giữ nguyên mặt bằng hiện trạng là một “Điệp vụ bất khả thi”!


Phòng ngủ được bố trí 2 chiếc giường “lồng” vào nhau, để cho cả gia đình có chỗ nằm linh hoạt hơn. Hệ tủ lớn hết bức tường cũng được chú ý kỹ, với những hộc để đồ thường dùng phù hợp với đặc điểm sinh hoạt: Hộc lớn cho trẻ con chơi, hộc nhỏ sát sàn để sách mỗi buổi tối,…

Tôi sử dụng gạch men khô chống trơn cho 2 phòng vệ sinh, với tông màu tối cùng hoa văn đơn sắc được tính toán kỹ về điểm nhìn. Quyết định không sử dụng vách kính do phòng vệ sinh rất nhỏ, lại dễ gặp những bất cập trong quá trình sử dụng vì vách kính sẽ luôn bị bám cặn khoáng của nguồn nước, gây ra cảm giác “vừa bé vừa không sạch”.


MISTER Barbershop

Diện tích: 50m2. Vị trí: Xã Đàn - Hà Nội. Phạm vi công việc: Thiết kế, giám sát thi công. Ảnh: Thien Thach Photography. Một dự án khá hay ho của tôi vào dịp cuối năm, là xây dựng 1 nơi dành riêng để làm đẹp cho phái mạnh - một Barbershop. Nếu Spa là thánh địa dành riêng cho phụ nữ, thì với đàn ông, là Barbershop. Dành cho những ai thích vẻ đẹp đàn ông cổ điển, nó chỉ tập trung cắt tóc, tỉa râu với kéo và tông đơ. Nhiệm vụ của tôi, là thể hiện tinh thần đó, trong một không gian đậm đặc chất nam tính một cách chỉn chu, sang trọng và mang tới cảm giác “Classic”. Tiến độ cũng là một vấn đề đáng lưu tâm, cả quá trình thiết kế lẫn thi công chỉ gói gọn trong 30 ngày, nên bài toán tối ưu cho thi công được tôi tính tới đầu tiên. Do đó, tôi chọn phương án sử dụng Module lắp ghép. Với hình ảnh được lấy cảm hứng từ những đền thờ Hy Lạp cổ, tôi muốn đem tới cho khách hàng cảm giác giống như một vị thần đầy quyền lực.Khi trải nghiệm của khách hàng được nâng cao, , điều đó sẽ có lợi cho kinh doanh. Đó chính là vấn đề, là lý do khiến công trình này tồn tại.


“Here are my rules: what can be done with one substance must never be done with another. No two materials are alike. No two sites on earth are alike. No two buildings have the same purpose. The purpose, the site, the material determine the shape. Nothing can be reasonable or beautiful unless it’s made by one central idea, and the idea sets every detail. A building is alive, like a man. Its integrity is to follow its own truth, its one single theme, and to serve its own single purpose.� Howard Roak - The Fountainhead

TUNG - TRAN INTERIOR DESIGN PORTFOLIO  
TUNG - TRAN INTERIOR DESIGN PORTFOLIO  
Advertisement