Page 1


Bí kíp xin việc thành công

MỤC LỤC Lời mở đầu ………………………………………………………………...

3

B1. Biết ngƣời biết ta, trăm trận trăm thắng ……………………………

5

B2. Cách viết CV lôi cuốn! ……………………………………………….

8

B3. Viết CV sử dụng đúng chuẩn – có công thức ……………………….

9

B4. Bí mật đằng sau đơn xin việc ………………………………………..

12

B5. Nghệ thuật viết Email hay tới nhà tuyển dụng! …………………….

16

B6. Chọn lựa nộp hồ sơ trực tuyến ………………………………………

20

B7: Các bƣớc tạo ấn tƣợng đầu tiên …………………………………......

22

B8. Cách xây dựng thƣơng hiệu cá nhân trên mạng xã hội đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng ……………………………………………………

26

B9. Các bƣớc tỏa sáng từ kỹ năng mềm …………………………………

30

Lời kết …………………………………………………………………......

33

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 2


Bí kíp xin việc thành công LỜI MỞ ĐẦU Thân gửi các bạn ứng viên yêu quý Trong thời điểm nền kinh tế suy thoái và có nhiều biến động phức tạp, ra trƣờng và tìm đƣợc việc làm theo đúng chuyên ngành của mình là vô cùng khó khăn. Số lƣợng thất nghiệp ngày càng gia tăng kéo theo đó sự lãng phí về nguồn tri thức và thời gian đợi chờ vô vọng là nguyên nhân chính dẫn đến tƣ tƣởng chán nản, ỷ lại, trì trệ, bất cần ăn sâu vào nhận thức của các bạn trẻ. Các bạn mặc nhiên thừa nhận thất nghiệp là tình trạng chung của xã hội nên cũng chẳng cần phải cố gắng hay phấn đấu làm gì vì có cố gắng thế nữa cũng có xin đƣợc việc đâu! CV, email, đơn xin việc… cũng đâu cần phải chuẩn bị kỹ lƣỡng khi nộp ứng tuyển hàng trăm công việc mà chẳng có Nhà tuyển dụng nào phản hồi! Kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc… chỉ là hình thức vì các công việc lý tƣởng thƣờng đƣợc sắp xếp cho ngƣời thân quen trƣớc? Vậy tôi mạo muội xin hỏi, trong những tập đoàn đa quốc gia có trụ sở ở hàng chục nƣớc trên thế giới, vậy phải thân quen tầm cỡ nào mới có thể xin việc ở đây? Một ngƣời chẳng có chút kinh nghiệm gì về kế toán liệu có thể làm việc quanh năm suốt tháng với các con số không? Nếu là công ty có quy mô lớn mạnh, liệu bạn có muốn tuyển một ứng viên ngay đến bản CV mô tả năng lực cá nhân cũng không viết cho đúng chuẩn? Sự chuẩn bị hành trang đầy đủ trƣớc khi khởi nghiệp là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi ứng viên trƣớc khi xin việc. Ngoài trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và sự am hiểu lĩnh vực chuyên môn, các bạn cần bổ sung thêm kỹ năng gì để có thể chinh phục hoàn toàn các Nhà tuyển dụng? Tất cả những thắc mắc trên sẽ đƣợc giải đáp trong Ebook “Bí kíp xin việc thành công” – cuốn cẩm nang hữu ích giúp các bạn thêm phần tự tin giành chiến thắng trong các buổi phỏng vấn do tập thể ADTJOB đã dày công biên soạn. Đứa con tinh thần này chính là tâm huyết và tình cảm của ADTJOB dành tặng các bạn sinh viên mới ra trƣờng, những ai đang và sắp trong quá trình tìm việc: “Hãy luôn là chính mình và luôn chủ động. Tự tin theođuổi ƣớc mơ, thành công sẽ theo đuổi mình”. Nhân đây, ADTJOB xin gửi lời tri ân sâu sắc đội ngũ nhân viên đã đồng hành cùng ADTJOB suốt chặng đƣờng hình thành và phát triển các ý tƣởng, thu thập tài liệu, biên soạn nội dung Ebook và đặc biệt xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến ông Lê Khắc Hiệp– Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần ADT Quốc tế là nhà tài trợ vàng kiêm cố vấn chuyên môn đã giúp ADTJOB xuất bản sách thành Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 3


Bí kíp xin việc thành công công. Không có con đƣờng nào dẫn đến thành công nhanh hơn sức mạnh của cả tập thể, ADTJOB xin kính chúc các bạn luôn đƣợc mạnh giỏi, may mắn và thành đạt trong cuộc sống. Xin trân trọng cảm ơn!

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 4


Bí kíp xin việc thành công BƢỚC 1. BIẾT NGƢỜI BIẾT TA, TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG Bạn muốn trở thành nhân viên phòng Marketing của Cocacola? Nhƣng bạn còn không biết Cocacola hoạt động nhƣ thế nào hay phòng Marketing của Công ty đa quốc gia khác gì với phòng Marketing của Công ty trong nƣớc. Bạn đi xin việc kế toán nhƣng lại ăn mặc “Cá tính” một cách khá là dị biệt. Vậy thì tôi e là bạn sẽ phải đi tìm công việc khác thôi… Còn nếu bạn vẫn muốn bám trụ ở công ty đó thì bạn có thể theo tôi trả lời những câu hỏi dƣới đây để tìm lời giải đáp: Bạn định dự tuyển công việc gì: Đừng trả lời là “Kế toán, nhân viên kinh doanh, nhân viên giao hàng” bởi nhân viên kinh doanh thì cũng có rất nhiều mảng việc mà bạn sẽ chỉ làm một trong số các công việc đó, hay nhân viên giao hàng? Bạn giao hàng tính lƣơng theo hóa đơn hay km đƣờng nhỉ? 1.

Vậy thì, điều bạn cần làm ở đây là: Đọc thật kỹ bản Mô tả sản phẩm nhà tuyển dụng đƣa ra về công việc trong thông báo tuyển dụng. Nếu vẫn chƣa rõ bạn hãy gọi điện hoặc email trực tiếp đến họ để hỏi nội dung cụ thể cho công việc. Tự đặt ra và trả lời những câu hỏi nhƣ: Những yêu cầu của công việc có phù hợp với chuyên môn, sở thích, đời sống xã hội của bạn không? Bạn có thể đƣa ra những ai làm “nhân chứng” cho những khả năng và kinh nghiệm của mình? Bạn có kiến thức đặc biệt gì trong những lĩnh vực mà công việc yêu cầu không? Bạn có thể đƣa ra những dẫn chứng chứng minh rằng bạn có khả năng học hỏi những điều mới một cách nhanh chóng và hiệu quả không? Văn hóa Công ty đó có gì thú vị? Hãy tìm hiểu thông qua phòng hành chính nhân sự và những nhân viên đang làm việc tại cơ quan về những quy tắc ứng xử, những quy tắc đang đƣợc áp dụng cho tất cả mọi ngƣời trong cơ quan. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ có “cảm tình” với những ứng viên đã tìm hiểu và có khả năng thích ứng với văn hóa của cơ quan, có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp… 2.

Vậy ai sẽ là ngƣời phỏng vấn bạn? Nếu nhà tuyển dụng không thông báo ai sẽ là ngƣời phỏng vấn bạn, đừng ngần ngại hỏi và cố gắng tìm hiểu những thông tin trƣớc về họ. Họ đang nắm giữ vị trí gì trong cơ quan? Họ đã làm việc trong cơ quan này bao lâu rồi? 3.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 5


Bí kíp xin việc thành công Chuyên ngành, bằng cấp của họ? Hãy giải thích với họ rằng bạn cần xin những thông tin đó để chuẩn bị một số câu hỏi với nhà tuyển dụng để biết thêm thông tin hoạt động của công ty. Với lí do này chắc chắn phòng nhân sự sẽ không ngần ngại mà cung cấp cho bạn. Quy trình tuyển dụng của Công ty nhƣ thế nào? Bạn cần biết mình sẽ phải trải qua 1 vòng phỏng vấn hay nhiều hơn, nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở ứng viên? Bạn có cần phải trải qua một vòng thi trắc nghiệm, bài thi viết hay không? Bạn đƣợc phép mang những gì vào phòng phỏng vấn. Thông tin càng rõ ràng bao nhiêu, bạn càng chuẩn bị tốt hơn bấy nhiêu. Cơ hội đƣợc tuyển dụng sẽ cao hơn rất nhiều. 4.

Cuối cùng, nhu cầu tìm kiếm Ứng viên của nhà tuyển dụng là gì vậy? Đi phỏng vấn xin việc cũng giống nhƣ bạn bán đi hình ảnh, giá trị của bản thân. Và bạn cần biết Nhu cầu của Khách hàng hiện tại là gì để tiếm kiếm một nguồn Cung phù hợp. Hiểu rõ về đối tƣợng tiềm năng mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm là cách tốt nhất để bạn chỉ ra “Tại sao bạn là ứng cử viên số một cho vị trí này” 5.

Cuối cùng. Đừng hỏi tôi “Cần tìm kiếm những thông tin đó ở đâu” nhé! Với thời đại công nghệ số nhƣ hiện nay thì 1s đánh máy trên Google đã có thể cho bạn cả triệu kết quả. Vậy nên hãy tận dụng triệt để mọi phƣơng tiện đại chúng mà bạn có, chẳng hạn nhƣ truy cập vào website việc làm uy tín: vieclamngay.com.vn hay adtjob.net/vi, FACEBOOK , twitter, … hay các mối quan hệ cá nhân theo dạng “con ông cháu cha, anh em thân thiết,…” Mọi thứ đều bắt đầu thật đơn giản nhƣ vậy đó. Nhƣng nếu không có bắt đầu thì sẽ chả bao giờ có kết thúc. Vậy nên, đừng chần chừ gì nữa, xách laptop lên và bắt đầu ngay thôi.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 6


Bí kíp xin việc thành công

BƢỚC 2. HÉ LỘ NỘI DUNG VIẾT CV CỰC HAY! Kiến thức đã đầy đủ, tâm lý đã sẵn sàng. Giờ thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình những vũ khí hữu hiệu nhất trƣớc khi lâm trận thôi. Và câu trả lời của ADTJOB, không gì khác ngoài một bản CV – CỰC – XỊN CV đơn giản là Hồ sơ xin việc… vậy thôi. Nhƣng Đừng hiểu CV chỉ đơn giản nhƣ vậy. CV là một tờ quảng cáo cho thƣơng hiệu cá nhân của bạn, và là tấm vé vàng giúp bạn vƣợt qua vòng gửi xe của các kỳ tuyển dụng. Và một CV đúng chuẩn, sang tạo, cực xịn và ghi đậm dấu ấn cá nhân sẽ là vũ khí xin việc hiệu quả nhất cho bạn đó. BƢỚC 3. VIẾT CV ĐÚNG CHUẨN – CÓ CÔNG THỨC Bạn có tin không, trên đời này có tồn tại một thứ gọi là “Công thức viết CV đúng chuẩn” ? Nếu bạn không tin thì hãy thử khám phá điểu đó cùng ADTJOB nhé, về công thƣ́c viế t CV chuẩ n , súc tích, hiê ̣n đa ̣i mà vẫn gây ấ n tƣơ ̣ng tới nhà tuyể n du ̣ng theo công thƣ́c do chiń h ADT sƣu tầ m , học hỏi và tích lũy kinh nghiệm với quy tắc: 4-3-1 (y) (y) (y) (y) 4: Thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh) Email: Địa chi:̉ SĐT: ☀ Đây là 4 nô ̣i dung TUYỆT Đ ỐI không đƣơ ̣c thiế u trong mỗi bản CV , thƣờng đƣơ ̣c trin ̀ h bày trên cùng, hơi lệch sang phải của mặt giấy, phần bên ca ̣nh (phía bên trái ) có thể là ảnh chân dung của bạn , phong cách hay chín chắ n thì còn tùy vào tính chất công việc mà bạn nộp đơn. ☀ (y) (y) (y) 3: ☀ 3 Nô ̣i dung lớn vô cùng quan tro ̣ng trong mỗi bản CV: Học tập Kỹ năng Kinh nghiê ̣m Trong đó: Học tập: Mục này, bạn hãy ghi lại các khóa học, chuyên ngành-trƣờng lớp mà bạn đã tham gia và theo học , đă ̣c biê ̣t là nhƣ̃ng giá tri ̣ , nhƣ̃ng kiế n thƣ́c mà bạn đã thu lại sau mỗi khóa học ấy là gì . Hãy cho nhà tuyể n du ̣ng luôn thấ y ba ̣n đã sẵn mô ̣t nề n tảng nhấ t đinh, ̣ là ngƣời rất dễ tiếp thu và ham học hỏi. Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 7


Bí kíp xin việc thành công Kỹ năng : Đó là Kỹ năng thuyế t trình , kỹ năng giao tiếp , kỹ năng trang điể m... Nhƣng lƣu ý , hãy chỉ ghi vào đây những kỹ năng liên quan đế n ngành bạn định xin việc chứ đừng nộp đơn ứng tuyển Marketing và ghi kỹ năng nấu ăn! Nhƣng nế u đó là mô ̣t công t y Ẩm thƣ̣c và ba ̣n ghi rằ ng "Tôi yêu thích nấ u ăn, kỹ năng về mùi vị của tôi rất tốt , tôi hiể u mô ̣t ngƣời đam mê ẩm thực cần gì , và biết cần làm gì cho mỗi chiến dịch Marketing để đánh trúng đố i tƣơ ̣ng ấ y " lại là một câu chuyệ n khác . Đây là nơi để ba ̣n "show" ra cho các nhà tuyể n du ̣ng thấ y cá tin ́ h và điể m nổ i trô ̣i của bạn. Vì thế đừng bao giờ bỏ qua phần này. Kinh nghiê ̣m: Đây là phầ n quan tro ̣ng nhấ t trong 3 mục. Ở phần này, bạn hãy ghi lại các công việc bạn đã từng làm tính đến trƣớc thời điểm nộp đơn ứng tuyể n theo các mu ̣c: + Tên Công ty + Thời gian (VD: tƣ̀ 7/2015-4/2016) + Thành quả thu đƣợc (các kinh nghiệm tích lũy) + Thành tựu đạt đƣợc + Thông tin ngƣời xác nhâ ̣n (tuy tƣ̀ng công ty yêu cầ u) ☀ Mô ̣t me ̣o nhỏ là nế u ba ̣n tƣ̀ng làm partime trong mô ̣t nhà hàng, hãy tự tin ghi vào: Tôi đã trau dồ i đƣơ ̣c kỹ năng phu ̣c vu ̣ khách hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyế t trình, kỹ năng giải đáp câu hỏi . Hay ba ̣n tƣ̣ làm kinh doanh Online : Tôi trau dồ i đƣơ ̣c k ỹ năng tim ̀ kiế m khách hàng , kỹ năng phu ̣c vu ̣ khách hàng , kỹ năng bán hàng . Ai cũng có thể làm mô ̣t công viê ̣c nào đó nhƣ̃ng không phải ai cũng có thể nhìn nhâ ̣n thƣ̣c tế để nghiê ̣m thu kiế n thƣ́c. Bạn không chỉ có kinh nghiê ̣m, bạn còn có óc quan sát và tổng quát vấ n đề . Hãy Tự tin thể hiện điều đó trong bản CV của min ̀ h. (y) 1: ☀ Cuố i cùng, hãy ngắn gọn CV của ba ̣n chỉ trong 1 trang. Theo báo cáo đầ u năm 2015 tƣ̀ 1 Hiê ̣p hô ̣i viê ̣c làm ở Mỹ , do nhu cầ u viê ̣c làm quá lớn trong thời gian kinh tế suy thoái vƣ̀a qua thì “Trung biǹ h mỗi nhà tuyể n du ̣ng chỉ dành 6.2s để xem 1 CV”. Vì thế nếu CV của bàn dài tận 2, 3 trang mà không có điể m nào đă ̣c biê ̣t , ấn tƣợng , hút mắt , hay ba ̣n không phải mô ̣t designer c huyên nghiê ̣p , làm porfolio màu mè thì nhà tuyển dụng sẽ không thể nào đọc đủ CV của bạn và cũng không có gì níu kéo nhà tuyển dụng không vứt CV của bạn vào thùng rác ! Trong 1 trang ấ y ba ̣n còn ta ̣o đƣơ ̣c có mô ̣t bố cu ̣c ho àn chỉnh, cho ngƣời đo ̣c 1 cái nhìn tổng quan đầy đủ về CV của mình , không phải lâ ̣t giở để tim ̀ thông tin tiế p theo.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 8


Bí kíp xin việc thành công Vì thế bƣớc cuố i viế t CV , hãy căn chỉnh font sao CV của mình thật gọn gàng trong 1 trang. 4-3-2-1 và BOOM! Bạn đ ã sẵn sàng để viết một b ản CV - CHUẨN-XỊN-ẤN TƢỢNG của riêng mình chƣa? BƢỚC 4. ĐƠN XIN VIỆC, CẦN THIẾT HAY LẠC HẬU? Ngay khi đã có một bản CV – Hồ sơ xin việc đầy đủ, chuyên nghiệp, thì đừng bỏ qua bƣớc viết ĐƠN XIN VIỆC – hay còn gọi là Cover Letter nhé! Đôi khi, bạn cho rằng, thật thừa thãi khi đã có CV – Hồ sơ xin việc rồi, vậy ĐƠN XIN VIỆC còn để làm gì? Hãy chắc chắn rằng, bạn không nhầm lẫn giữa 2 khái niệm trên. CV – Hồ sơ xin việc sẽ giúp bạn trình bày về sơ yếu lý lịch, tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc của bạn, để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan đánh giá năng lực của bạn. Mặt khác, Đơn xin việc giống nhƣ một lá thƣ mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong lá thƣ đó, bạn bày tỏ mong muốn đƣợc làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đƣa ra đƣợc khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng. Đơn xin việc cũng là cách "thay lời muốn nói" hiệu quả, nơi bạn có thể giải thích một điều gì đó (chẳng hạn nghỉ việc trong 6 tháng đến một năm vì lý do gì…) giữa vô vàn CV – Hồ sơn xin việc của các ứng viên không có lá đơn này. Tất nhiên, để viết một lá thƣ gây ấn tƣợng cũng có những bí kíp riêng. Về hình thức Một đơn xin việc điển hình sẽ đƣợc căn trái toàn bộ nội dung, sử dụng phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, cách dòng 1,5 và không cách đoạn. Nếu chữ viết của bạn đẹp, nên viết tay. Đó cũng là cách khoe ƣu điểm của mình đó. Đặc biệt, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ rất cẩn thận khi trình bày đơn xin việc này, nhà tuyển dụng sẽ thiếu thiện cảm nếu lá đơn trình bày xấu, viết sai chính tả và văn phạm. Nội dung thƣ nên tóm gọn trong một trang A4. Bởi vì nhà tuyển dụng không có thời gian đọc một lá đơn dài lê thê đâu!

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 9


Bí kíp xin việc thành công Về nội dung Bạn cần viết cô đọng, rõ ràng, gồm 3 phần chính: mở đầu, nội dung và kết luận. Trƣớc khi viết thƣ, ứng viên cần nêu một số thông tin cá nhân cơ bản và nơi tiếp nhận thƣ. Cụ thể, trên cùng đơn thƣ cần ghi họ và tên (Your Name), địa chỉ liên lạc (Your Address), số điện thoại (Your Phone Number). Tiếp đến là ngày tháng năm viết thƣ (day, month, year). Tiếp đó, nếu biết họ tên và chức danh ngƣời sẽ đọc hồ sơ ứng tuyển thì bạn hãy viết hẳn tên ngƣời đó ra. Điều này thể hiện rằng bạn rất lƣu ý đến những chi tiết nhỏ nhặt trong tin tuyển dụng. - "Kính gửi ông Nguyễn Văn A," Còn trong trƣờng hợp bạn không biết đích xác ai là ngƣời đọc thƣ tuyển dụng thì có thể viết: - "Kính gửi bộ phận nhân sự, công ty…" Lƣu ý là ở cuối thƣ bạn cũng phải đề câu kính ngữ: - "Trân trọng cảm ơn" - "Xin chân thành cảm ơn" Phần mở đầu Đây là phần cần thiết để bạn nêu lý do vì sao viết đơn xin việc tới nhà tuyển dụng, giới thiệu về bạn và vị trí bạn muốn ứng tuyển. Một mở đầu ngắn gọn: “Thông qua website việc làm trực tuyến: adtjob.net, tôi đƣợc biết Quý Công ty đang cần tuyển Trợ Lý Giám Đốc Nhãn Hiệu. Tôi mong muốn đƣợc thử sức mình trong môi trƣờng làm việc hết sức năng động của Quý Công ty. Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vai trò này tại công ty Golden Age” Phần nội dung Trong phần này, ứng viên chỉ nên viết từ hai đến ba đoạn văn. Giới thiệu về mình và nói với nhà tuyển dụng lý do tại sao bạn có đủ điều kiện để làm công việc dự tuyển. Những ý chính bao gồm quá trình học tập, đã tốt nghiệp trƣờng nào (Nhƣ đã đề cập trong hồ sơ đính kèm, tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty sản xuất hàng tiêu dùng (FMCG) ở vị trí Nhân Viên Nhãn Hiệu.), kinh nghiệm làm việc tính tới thời điểm hiện tại (Tôi vừa có khoảng thời gian làm việc về marketing với công ty Java – chuyên kinh doanh các mặt hàng kỹ thuật cao nhƣ máy vi tính và điện thoại di động… ), đặc điểm về tính cách giúp bạn làm tốt công việc mình đang ứng tuyển (Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 10


Bí kíp xin việc thành công mình, tôi chắc chắn rằng khả năng tập trung cao độ và nghiêm túc trong công việc sẽ..). Phần nội dung còn là nơi bạn có thể chia sẻ những thành tích, câu chuyện thành công, và bất kỳ thông tin khác để giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội để bạn cho nhà tuyển dụng biết những gì có để làm đƣợc, giải thích lý do tại sao các kỹ năng và kiến thức của bạn phù hợp cho vị trí họ đang tuyển. Phần kết luận Bạn cần khẳng định lại việc mình là ngƣời có tiềm năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bạn bày tỏ niềm hy vọng sẽ có một cuộc gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn đầu tiên. Hãy mạnh dạn thể hiện sự chủ động của bạn: Tôi rất mong bà có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần đây nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân cũng nhƣ tìm hiểu thêm các yêu cầu chi tiết cho vị trí Trợ Lý Giám Đốc Nhãn Hiệu của ADTJOB… Và đặc biệt nhất, nhƣ đã nói ở trên, đơn xin việc giúp bạn có cơ hội một cách thuận lợi để giải thích về những điểm biết đâu đấy sẽ làm cho nhà tuyển dụng “nhíu mày” khi đọc CV – Hồ sơ xin việc của bạn. Nhƣ là khi khả năng tiếng Anh của bạn không đạt số điểm yêu cầu: “Tuy điểm IELTS của tôi không đáp ứng đƣợc yêu cầu của Quý công ty, nhƣng tôi vẫn mong có đƣợc cơ hội phỏng vấn trực tiếp để có thể thể hiện khả năng ngoại ngữ nói của mình”. “Tuy không đạt đúng số điểm IELTS mà Quý công ty yêu cầu, nhƣng, cùng với kinh nghiệm làm việc trong môi trƣờng tiếng Anh suốt … năm qua, tôi vẫn rất tự tin vào khả năng tiếng của mình”. Đọc đến đây, tôi tin rằng bạn đã đánh giá cao tầm quan trọng của Đơn xin việc. Nhƣng đừng lo, lý thuyết có thể nhiều nhƣng chỉ mang tính tham khảo. Để một lá thƣ xin việc thực sự thu hút, cách tốt nhất vẫn là "thổi" vào đó thật nhiều tính cá nhân. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy “cá tính” của bạn qua đơn xin việc, nhƣng ngắn gọn, đủ ý, trình bày đẹp, sạch sẽ, ngôn ngữ chuẩn xác, sinh động vẫn chắc chắn quyết định thành bại của bạn!

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 11


Bí kíp xin việc thành công BƢỚC 5. GIỜ ĐÂY, HÃY KHÁM PHÁ BÍ MẬT CỦA NGHỆ THUẬT VIẾT EMAIL HAY! Có bao giờ bạn nghĩ, chính bạn sẽ “vô tình” vứt thẳng tay bản CV tâm huyết của mình vào sọt rác vì 1 sơ suất rất nhỏ nhƣng cực kỳ quan trọng? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu kỹ năng viết EMAIL của các bạn quá yếu. Bởi, hơn 90% NTD hiện nay đều yêu cầu ứng viên nộp CV qua email, thế nên bạn sẽ cần phải đính kèm Đơn xin việc, Hồ sơ xin việc vào email và viết mail gửi cho NTD. Do vậy, bạn biết không, điều đầu tiên mà NTD nhìn thấy không phải là nội dung CV của các bạn mà chính là nội dung email mà bạn gửi. Rất nhiều trƣờng hợp khiến nhà tuyển dụng "ngán ngẩm" loại ngay hồ sơ của bạn vào thùng rác trƣớc khi mở ra. Thật oan uổng nếu bạn không biết mình đã gây ra những "tội lỗi" phải không? Viết email tốt là cả một nghệ thuật, nhƣng là môn nghệ thuật có những quy tắc riêng. Mail ứng viên Từ:xinmaiyeuanh@..,girlxinhthongminh@..,megaidep<me_gai_dep@...>, ~yumy~@... Đừng sử dụng những email kiểu trên để gửi thƣ xin việc. Chúng gây mất thiện cảm từ ngay cái nhìn đầu tiên, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá bạn không lịch sự, hời hợt. Bạn nên chọn cho mình một email xin việc thật nghiêm túc, ví dụ nhƣ họ và tên đầy đủ hay tƣơng tự thế khi xin việc cũng nhƣ dùng lâu dài trong quá trình làm việc. 1.

Cần lƣu ý, trong trƣờng hợp kể cả khi bạn dùng tên email rất đẹp nhƣng search ra toàn thấy là thành viên thân thiết của lầu xanh, lầu đỏ hay comment thô tục. Chính bạn đã vô tình đóng lại cánh cửa công việc mà không hay biết.

Tiêu đề Tiêu đề: "Fwd: ...", " xin viec", " xin chao", "CV", (no suject), "ứng tuyển làm thêm". Tiêu đề: LOA LOA LOA!!! TÔI LÀ NHÂN TÀI ĐANG ẨN DANH. Bạn nghĩ sao về những tiêu đề trên? Viết tiêu đề với những thông tin thiếu, hay không phù hợp với mục đích và vị trí bạn ứng tuyển là điều "tối kỵ". Hằng ngày 2.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 12


Bí kíp xin việc thành công nhà tuyển dụng nhận hằng trăm đến ngàn thƣ xin việc gửi về. Không ai đủ thời gian hay kiên nhẫn để mở mail từ những tiêu đề "trống rỗng" nhƣ thế này đâu. Hãy để Nhà tuyển dụng biết rõ mục đích email của bạn ngay lúc mở mail. Bạn có thể áp dụng công thức “Vị trí ứng tuyển +Họ Tên + Số năm kinh nghiệm làm việc + Trình độ”. Ví Dụ : “Ứng tuyển vào vị trí trƣởng phòng kinh doanh + Nguyễn Văn A + 10 năm kinh nghiệm + MBA, ĐH Quốc gia Singapore”. 3.

Nội dung gửi Nội dụng: "Xin chào anh. Em rất vui đƣợc biết đến chị thông qua trang vieclamngay.com.vn, adtjob.vn..." Nội dung: " Chào anh. Anh vui lòng coi tập tin em đính kèm là đầy đủ. Trân trọng" Nội dung: " Hi anh. Em đi lang thang nên thấy mẫu tuyển dụng. Em thử nộp cho vui..." Nội dung: ... Kính chúc Công ty viễn thông FPT luôn phát triển và thành công rực rỡ. ( Đơn đang ứng tuyển vào Công ty Viettel) Trên đây là những nội dung mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng "dị ứng". Cách viết email xin việc một cách qua loa, hời hợt, thiếu sự đầu tƣ giúp nhà tuyển dụng khắc hoạ chân dung ứng viên theo hƣớng tiêu cực, mất cảm tình, không muốn hợp tác. Vậy thì, mở đầu ra sao? Tốt nhất, hãy bắt đầu bằng 2 từ “Kính gửi”. “Kính gửi” ai? Hãy đọc lại tin tuyển dụng xem đầu mối nhận email là ai thì hãy Kính gửi ngƣời đó. Nếu ngƣời nhận là cá nhân cụ thể thì hãy Kính gửi Anh/chị đó và ghi bên cạnh là phòng ban. Ví dụ: Kính gửi Ms Thảo Vi – Bộ phận nhân sự Công ty ADTJOB; Nhƣng nếu không ghi cụ thể là ai mà chỉ ghi bộ phận thì hãy ghi Kính gửi Bộ phận đó và kèm tên Công ty. Ví dụ: Kính gửi Phòng Tuyển dụng nhân sự – Công ty ADTJOB. Hãy đảm bảo ghi đúng tên ngƣời nhận mail hoặc bộ phận nhận email của bạn. Đừng ghi chung chung là Kính gửi Anh/chị, nghe cứ nhƣ là bạn đang gửi mail cho hàng loạt vậy. 4.

Hãy quan tâm tới những điều nhỏ nhất

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 13


Bí kíp xin việc thành công Tập tin đính kèm, chữ kí, ảnh đại diện, có thể bạn không tin, nhƣng những điều này cũng ảnh hƣởng rất nhiều tới cái nhìn của nhà tuyển dụng về bạn. Rất nhiều ứng viên bất cẩn gửi mail quên đính kèm hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ gì khi mở ra một email dài nhƣng thiếu thông tin cần thiết nhất? Hay trƣờng hợp nhận đƣợc tập tin đính kèm định dạng không phổ biến, tập tin yêu cầu mật khẩu để mở, tập tin nén bên trong bao gồm hàng tá file nhỏ.. Lời khuyên dành cho bạn là nên gửi những file có định dạng chung để dễ mở ở tất cả máy tính. Ƣu tiên giảm dần theo PDF, Doc, nếu có nhiều file thì dùng Zip...., nhƣng tốt nhất là nên tổng hợp lại thành 1 tập tin để đỡ mất thời gian của nhà tuyển dụng xem xét. Chƣa hết, đôi khi tôi bắt gặp những mẫu chữ ký nhƣ sau: Chữ ký: "Thanh Thảo- Nguyện suốt đời yêu anh." Chữ ký: đƣa link về faceboook, blogspot của ứng viên, nội dung đa phần là rên rĩ, buồn chán, tiêu cực, chửi rủa sếp..... Dƣới sự phát triển của internet, việc chia sẻ quá nhiều về bản thân trên các mạng xã hội nhƣ con dao hai lƣỡi. Nếu bạn theo chủ nghĩa bi quan, cổ hũ hay quá hiện đại, nổi loạn. Việc tốt nhất là bạn nên chọn lọc thông tin dƣới phần chữ ký để gửi đi. Hiện nay, vẫn có nhiều ứng viên sử dụng hình ảnh thiếu chuyên nghiệp khi gửi ảnh đính kèm hồ sơ. Ứng tuyển vào vị trí nhân viên văn phòng, bạn không thể chọn hình ảnh đại diện đang mặc áo thun không cổ hay áo cộc tay. Hãy chú ý hơn đến trang phục trong bức ảnh bạn đang sử dụng để gửi email xin việc. Chụp ảnh đại diện với áo sơ mi sẽ tốt hơn với đại đa số tình huống. Và, đừng quên gửi nụ cƣời thật tƣơi sáng trong ảnh. Giữa hàng ngàn hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng nhìn thấy một ứng viên tƣơi trẻ, vui vẻ, chắc chắn sẽ tăng thêm hứng khởi khi xem xét hồ sơ của bạn. SỨC MẠNH CỦA CÂU CÁM ƠN: Hãy nhớ Cám ơn NTD vì đã tạo cơ hội cho các bạn. Thậm chí, nếu chẳng may các bạn bị loại khỏi vòng loại và nhận đƣợc email “Rất tiếc” của NTD thì vẫn còn 10% cơ hội cho các bạn để đƣợc chấp nhận, đó chính là LỜI CÁM ƠN. 5.

Đã không ít lần NTD đã gọi lại ứng viên đã bị loại từ vòng đầu vì email cám ơn này. Bạn biết đấy, cám ơn khi ngƣời khác trao cơ hội cho mình thì quá dễ hiểu nhƣng vẫn cám ơn lần nữa khi bị Từ chối thì không phải ai cũng làm đƣợc. Lời cám ơn sau khi bị từ chối có sức mạnh hơn gấp nhiều lần Lời cám ơn khi các bạn mới nộp CV. Không phải hiếm gặp, khi NTD phỏng vấn nhiều ứng

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 14


Bí kíp xin việc thành công viên và họ không hài lòng, bỗng nhiên họ nhớ ra email của bạn đã cám ơn họ lúc bạn bị từ chối, lúc này tự nhiên bạn lại thành ngƣời có cơ hội vì đơn giản Bạn là ngƣời biết trƣớc biết sau. Hãy biết cám ơn NTD khi bạn nộp CV và cũng cám ơn họ khi chẳng may bạn bị loại vì biết đâu bạn lại là Điểm khác biệt duy nhất của bạn với tất cả các ứng viên khác! Và nếu bạn đã nằm long tất cả những quy tắc trên, chỉ còn duy nhất một điều nữa thôi để bạn hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng. Chính là đừng quên đọc lại thật kĩ hoặc nhờ ai đó kiểm tra giúp bạn về lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả hay cả nội dung đến khi bạn hoàn toàn hài lòng, hãy ấn GỬI nhé!

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 15


Bí kíp xin việc thành công B6. HÃY NHANH LÊN, BẠN CHỈ CÒN 1 PHÚT ĐỂ NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN Nộp hồ sơ trực tuyến là một việc khá quen thuộc với chúng ta hiện nay, chỉ với một vài cú click chuột bạn đã có thể gửi tất cả những thông tin về mình đến nhà tuyển dụng, cũng nhƣ có đƣợc rất nhiều những thông tin việc làm cho mình. Để nhanh chóng tìm đƣợc việc làm phụ hợp với mình, bạn nên thƣờng xuyên ghé thăm các trang website việc làm, tuyển dụng. Đây là những nguồn tin quan trọng không chỉ cung cấp thông tin về việc làm mà còn hỗ trợ cho bạn những kỹ năng cần thiết nhƣ cách tạo một CV hoàn hảo, cách phỏng vấn cũng nhƣ những cẩm nang hƣớng dẫn tìm việc làm khác. Với sự phát triển của internet và công nghệ thông tin, bạn chỉ cần chọn lựa cho mình một website tuyển dụng và các thao tác sẽ đƣợc hƣớng dẫn chi tiết và dễ hiểu trên website. Ví dụ nhƣ khi bạn Truy cập website adtjob.net/vi hay vieclamngay.com.vn, hãy đăng kí trở thành thành viên để nhận đƣợc nhiều quà tặng. Các bƣớc đăng kí sẽ hiện lên ngay trang chủ để bạn dễ theo dõi, hoặc đƣợc gửi về email cho bạn. Khi hoàn thành đăng kí, ngay lập tực đăng tải hồ sơ xin việc, đơn xin việc lên website để việc ứng tuyển của bạn đƣợc tiện dụng hơn. Và bƣớc cuối cùng hết sức đơn giản, click vào phần “Tìm việc” để tìm kiếm công việc của mình và click “Ứng tuyển” ngay để đƣợc kêt nối với doanh nghiệp! Nếu bạn chƣa có CV thì cũng đừng lo, trên website có hỗ trợ bạn tạo CV hay có những lời khuyên cho CV và buổi phỏng vấn của bạn! Khi tìm kiếm công việc, bên cạnh việc quan tâm tới mô tả công việc hay mức lƣơng của nhà tuyển dụng, hãy chắc chắn rằng công việc vẫn còn hạn tuyển để bạn nộp đơn, một số mục cần lƣu ý nhƣ: Giới tính, Yêu cầu về kinh nghiệp hay hồ sơ (bằng cấp, giấy chứng nhận,..) để đảm bảo bạn có đủ điều kiện dự tuyển. Đừng quên tham khảo thông tin tuyển dụng của các công ty trên website của chính họ. Hiện nay các công ty thƣờng công bố thông tin tuyển dụng trên trang web của họ, bên cạnh các phƣơng tiện khác nhƣ báo, tạp chí, …. Ngoài ra, việc này còn giúp cho bạn có những hiểu biết về các công ty, về thị trƣờng lao động (rất có ích cho những cuộc phỏng vấn sau này).

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 16


Bí kíp xin việc thành công B7:

THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ NHỮNG ẤN TƢỢNG TỐT ĐẦU TIÊN

Nhiều bạn trẻ đã nhầm tƣởng rằng ấn tƣợng ban đầu chỉ quan trọng đối với các mối quan hệ xã giao trong xã hội mà không hề biết rằng vị trí của nó trong các cuộc phỏng vấn cũng chẳng hề thua kém. Đó là nền tảng hình thành lên nhận thức của nhà tuyển dụng về tính cách con ngƣời bạn, từ đó thiết lập quan điểm cá nhân dựa trên các phán đoán. Bởi lẽ, dù ở bất kì đâu, khi mọi ngƣời gặp nhau, giao tiếp với nhau và xây dựng những ấn tƣợng đầu tiên về nhau, ai cũng mong muốn đối phƣơng lƣu giữ những hình ảnh đẹp nhất của mình. Các nghiên cứu cũng chỉ ra trong suốt quá trình giao tiếp trực tiếp, (face to face), chỉ có 7% là nội dung đối thoại, 38% là âm điệu, và có tới 55% là ngôn ngữ cử chỉ, dáng điệu và nét mặt (đặc biệt là đôi mắt). Về cơ bản, ấn tƣợng ban đầu đƣợc chia thành bốn yếu tố sau: Ngoại hình Có điều gì bất thƣờng không nếu bạn tham dự phỏng vấn với một chiếc áo sơ mi chƣa đƣợc là phẳng vào buổi sáng? Chiếc quần bạn đang mang có vẻ nhƣ đã đƣợc mặc cả tuần? Bạn diện bộ váy quyến rũ với đôi giày cao gót lộp cộp gõ xuống sàn và ngồi dựa mình vào ghế thoải mái khi trả lời phỏng vấn nhƣ thể bạn đang đi nghỉ mát? Thật tồi tệ nếu điều đó xảy ra, vì trên thực tế, mỗi cử chỉ, dáng điệu của bạn đều là dấu hiệu để Nhà tuyển dụng ngầm nhận xét và đánh giá bạn một cách tổng thể. Bạn vừa mới ra trƣờng và chƣa có nhiều kinh nghiệm làm việc, không sao cả, vì ấn tƣợng ban đầu bạn để lại mới là yếu tố quyết định sự chiến thắng trƣớc các ứng viên khác. Việc chuẩn bị trang phục chỉn chu và phù hợp với công việc bạn dự tuyển không hề tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc. Mặc một bộ quần áo sạch sẽ, gọn gàng mang màu sắc tƣơi sáng, tràn đầy năng lƣợng nằm trong khả năng của bạn. Đi thẳng ngƣời và bƣớc nhẹ nhàng, bƣớc đi thể hiện sự tự tin chuyên nghiệp trong tƣ thế thẳng lƣng cùng với nụ cƣời luôn thƣờng trực trên môi cũng vẫn là điều bạn dễ dàng thực hiện. Quay mặt về phía ngƣời phỏng vấn, chào và lùi vài bƣớc trƣớc khi quay ngƣời ra về cũng không quá khó khăn với bạn, phải không? Những chi tiết tƣởng chừng đơn giản nhƣng mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Mỗi ngƣời cần tạo dựng cho mình những cách tiếp cận riêng biệt để khi nhà tuyển dụng chạm mặt bạn trong khoảnh khắc đầu tiên, Nhà tuyển dụng đã hình thành cái nhìn trực diện khách quan về bạn. Điều này giúp bạn vừa sở hữu một

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 17


Bí kíp xin việc thành công phong cách riêng, vừa thể hiện đƣợc trình độ ứng xử văn minh, qua đó góp phần khắc họa phong thái của bạn rõ nét. Phong thái Tiếp theo, tôi muốn nói đến vấn đề “Phong thái”. Bởi phong thái là yếu tố quan trọng thể hiện khí chất của một con ngƣời. Một phong thái chuẩn mực khi tham gia phỏng vấn chính là khi bạn hội tụ đƣợc tất cả sự tự tin, khả năng cảm xạ, tinh thần trách nhiệm với công việc và sự am hiểu sâu rộng kiến thức chuyên môn. Tự tin ở đây, là sự thể hiện lòng tin tuyệt đối vào khả năng của bản thân hoàn toàn đáp ứng đƣợc yêu cầu công việc mới và nhất quán với câu trả lời của mình, tránh tình trạng có nhiều ý kiến trái chiều trong cùng một câu hỏi. Đối với những câu hỏi bạn không trả lời đƣợc, bạn hãy nói ngay mình không biết. Nếu NTD đƣa ra gợi ý cho câu hỏi thì bạn hãy cố gắng nắm bắt vấn đề. Điều này thể hiện sự nhanh nhạy trong tƣ duy của bạn. Tại sao Nhà tuyển dụng thƣờng đặt ra những câu hỏi nhƣ: Bạn đã biết đến Doanh nghiệp/công ty của chúng tôi qua những phƣơng tiện truyền thông nào? Facebook? Website? Báo đài?... Ai đã giới thiệu cho bạn về công ty của chúng tôi? Rõ ràng, mục đích của họ muốn gây sự chú ý và xây dựng vị thế trong nhận thức của ngƣời xin việc, vậy nên đòi hỏi các bạn phải hết sức nhạy cảm và tinh tế trong cách biểu đạt lời nói, tạo cảm giác thân thiện, biến cuộc phỏng vấn thành buổi nói chuyện vui vẻ và cởi mở thay vì màn đối đáp đầy căng thẳng. Nếu NTD hỏi bạn rằng: “Bạn hãy đƣa ra lý do để thuyết phục chúng tôi lựa chọn bạn”? Bạn sẽ trả lời thế nào? Bạn lƣu ý rằng, tinh thần trách nhiệm và kiến thức chuyên môn của các bạn rất quan trọng. Nó là tiền đề dẫn đến sự quyết định. Hãy cố gắng liệt kê những kinh nghiệm nổi bật bạn ghi trong CV và một sốt kỹ năng liên quan đến vị trí bạn đang dự tuyển một cách ngắn gọn và nhanh nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả đều có ích. Giả dụ, bạn đang ứng tuyển ở vị trí kế toán máy, kinh nghiệm làm sale marketing hay phiên dịch viên sẽ trở nên dƣ thừa. Thông tin có chọn lọc bao giờ cũng đƣợc ƣa thích hơn. Sẽ không có gì thuyết phục hơn nếu nhƣ bạn đƣợc lựa chọn trong số hàng nghìn ứng viên với lý do phong thái của bạn nổi trội. Điều này gây ấn tƣợng sâu sắc đối với nhà tuyển dụng, bởi lẽ các bạn hãy luôn nhớ rằng: “Họ sẽ chọn ra một ngƣời phù hợp với yêu cầu công việc nhất, chứ không phải là một ngƣời xuất sắc nhất”. Phong thái chính là cái tầm và cái tâm của ngƣời xin việc.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 18


Bí kíp xin việc thành công Sự biểu đạt từ suy nghĩ đến lời nói “Sự biểu đạt” này đƣợc ví nhƣ sợi dây kết nối trái tim đến trái tim. Ý tƣởng của bạn rất tốt, nhƣng cách biểu đạt của bạn không tốt, dễ dẫn đến tình trạng Nhà tuyển dụng hiểu sai ý, hiểu không đủ ý, làm mất thiện cảm tốt đẹp bạn đang cố gắng xây dựng. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến một cô gái có đôi mắt sáng, ánh lên sự tinh nhanh, giọng điệu trầm bổng, ngôn từ linh hoạt sâu sắc hơn là một cô gái có đôi mắt đờ đẫn, gƣơng mặt u buồn chán nản và tông giọng bằng bằng từ đầu đến cuối mặc dù hai cô gái có năng lực ngang nhau, bày tỏ quan điểm tƣơng đồng nhau về cùng một vấn đề. Biểu hiện trên nét mặt, ánh nhìn, cử động của tay chân, sự trau chuốt của ngôn từ, cung bậc của lời nói là những điều bạn hết sức lƣu ý và phải kết hợp chúng một cách khéo léo. Sự lắng nghe Cuối cùng, đó là sự lắng nghe. Rất nhiều Nhà tuyển dụng gọi điện phản ánh với chúng tôi, họ không có thời gian bày tỏ quan điểm cá nhân sau mỗi phần trả lời của ứng viên, vì thời gian phỏng vấn có hạn và hầu nhƣ đến 90% ứng viên thƣờng sử dụng hết quỹ thới gian đó để trình bày về bản thân. Nói nhiều đã hẳn là tốt? Câu trả lời là không. Bạn có năng lực và bạn muốn thể hiện nó trƣớc Nhà tuyển dụng, điều này là rất tốt nhƣng nó chỉ trở lên tốt nhất khi đƣợc nói đúng, đủ, và phù hợp. Khi Nhà tuyển dụng nhìn thẳng về phía bạn, tắt chuông điện thoại, không bàn luận với ngƣời bên cạnh, đó là lúc họ đang lắng nghe bạn chăm chú và thông tin bạn đƣa ra thật sự hữu ích giúp họ hình thành các phán đoán chính xác. Những lời nhận xét, đánh giá năng lực, thậm chí là phê bình trong các buổi phỏng vấn là cơ sở để bạn nhìn nhận yếu điểm, từ đó nâng cao trình độ và kỹ năng chuyên môn. Còn khi họ vô tƣ lƣớt điện thoại hay với tay đọc những tài liệu không hề liên quan đến cuộc phỏng vấn của bạn, chứng tỏ lúc đó những thông tin bạn đƣa ra không có giá trị với họ. Điều này đòi hỏi các bạn phải thật sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt tâm lý nhà tuyển dụng, từ đó lựa chọn các tình tiết và ngôn từ biểu đạt thích hợp.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 19


Bí kíp xin việc thành công B8: NHÀ TUYỂN DỤNG YÊU MẾN BẠN NGAY CẢ KHI CHƢA GẶP MẶT – CÁCH XÂY DỰNG THƢƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI Tôi muốn nói về xây dựng thƣơng hiệu cá nhân cho bất kỳ ngƣời bình thƣờng nào. Là tôi, là bạn, là bất kỳ ai đang có một công việc để làm, một đam mê để sống có ích và một sự nghiệp để theo đuổi. Để bắt kịp sự phát triển chóng mặt của thông tin đại chúng, việc tạo dựng thƣơng hiệu cá nhân trên mạng xã hội là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đối với các bạn sinh viên mới ra trƣờng, việc tạo dựng một thƣơng hiệu cá nhân tích cực trên mạng xã hội sẽ góp phần không nhỏ trong việc đƣa bạn đến cơ hội nghề nghiệp mơ ƣớc. Thƣơng hiệu cá nhân là hình ảnh, giá trị của một cá nhân giúp ngƣời khác phân biệt đƣợc cá nhân đó với mọi ngƣời xung quanh. Thƣơng hiệu cá nhân phản ánh tính cách, năng lực, giá trị cốt lõi và các thành tích… mà một cá nhân tạo dựng đƣợc trong quá trình học tập, làm việc và trong cuộc sống hàng ngày. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thích thú nếu nhƣ họ tự mình khám phá ra các giá trị của bạn qua các trang mạng xã hội thay vì ngồi nghe bạn trình bày khi phỏng vấn. Bởi lẽ, luôn tồn tại một nhận định rằng, những gì không nhìn thấy bằng mắt chƣa chắc đã là thật. Và hình ảnh của bạn, những bình luận chia sẻ của bạn, những nhóm, hội, đoàn thể bạn đang tham gia, những event bạn sắp lui tới… đều là dấu hiệu chính xác để phán đoán con ngƣời bạn. Vậy nên, chúng ta cần có ý thức chuyên nghiệp trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân nhƣng không nên gƣợng ép và tự lừa dối bản thân khi cố chạy theo hay bắt chƣớc một hình mẫu lý tƣởng nào đó không đúng với con ngƣời thật. Trong xây dựng thƣơng hiệu cá nhân, phong cách riêng rất quan trọng. Và phong cách riêng chỉ hình thành và hấp dẫn trong mắt ngƣời khác khi nó thật và có sự nhất quán. Tính liên tục và liền mạch luôn là một thách thức lớn. Bạn muốn mọi ngƣời công nhận bạn là một chuyên gia Sale – Marketing thực thụ và bạn bắt đầu chia sẻ những bài viết có liên quan đến Marketing Online, kỹ năng bán hàng, telesale.... Có thể bạn chƣa phải là một Marketer xuất sắc. Tuy nhiên trong số 10 ứng viên ngang nhau về tài năng, nhà tuyển dụng sẽ công nhận năng lực của ngƣời mà họ nhìn thấy các hoạt động trên trang cá nhân nhiều hơn. Bạn sẽ không thể xây dựng thƣơng hiệu cá nhân nếu bạn không có những chia sẻ chất lƣợng, thƣờng xuyên và nội dung chia sẻ đƣợc sàng lọc kỹ lƣỡng và chính thống.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 20


Bí kíp xin việc thành công Để tạo dựng một thƣơng hiệu cá nhân với hình ảnh và giá trị tích cực, các bạn cần thực hiện 6 bƣớc sau đây: Định vị bản thân Đây là bƣớc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong việc tạo dựng thƣơng hiệu cá nhân của bạn trên mạng xã hội. Bạn phải trả lời thật rõ ràng, ngắn gọn câu hỏi: Bạn là ai? Tính cách của bạn là gì? Hãy xác định bạn đang có những kỹ năng nổi bật nào, trình độ học vấn cũng nhƣ chuyên môn của bạn, kinh nghiệm và thành tích bạn đã đạt đƣợc, năng lực của bạn. Bạn phải xác định đúng điểm mạnh của bản thân và điểm khác biệt rõ ràng với các cá nhân khác. Đặc biệt, nếu bạn có sự đam mê trong lĩnh vực đặc biệt nào đó thì hãy xây dựng thƣơng hiệu của mình đi cùng với sự đam mê của mình. Kiến tạo thƣơng hiệu Nếu bạn chƣa đăng ký tham gia mạng xã hội nào thì hãy tạo cho mình một tài khoản tại các mạng xã hội nhƣ Facebook, Instagram, LinkedIn, Google Plus… Bạn có thể đăng ký tham gia cùng lúc nhiều mạng xã hội. Tiếp theo, bạn phải cập nhật profile cá nhân gồm Tên, ngày sinh, nơi sinh, avatar, hình ảnh đại diện, trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm. Tên và hình ảnh thể hiện phải là chính bạn, đừng đặt những cái tên nhƣ Hoàng tử bạch mã, Công chúa lọ lem… Xây dựng nội dung Đây là việc cập nhật tình trạng của mình trên mạng xã hội hoặc tham gia bình luận tình trạng của bạn bè. Tuy nhiên, khi bày tỏ cảm xúc của mình trên mạng xã hội, các bạn cũng cần lựa chọn ngôn từ lịch sự và phù hợp để diễn đạt ý kiến. Đa số các bạn trẻ hiện nay thƣờng có xu hƣớng chạy theo đám đông, sử dụng những từ “lóng”, mang nội dung hết sức phản cảm, gây ấn tƣợng xấu với nhà tuyển dụng. Hãy dừng lại các hoạt động vô bổ và bắt đầu bằng cách tìm đọc và chia sẻ các nội dung mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng, thƣờng xuyên tham gia ủng hộ các hoạt động thiện nguyện, tham gia các event giáo dục, văn hóa… Làm Profile cá nhân bằng video ngắn trên kênh Youtube. Nếu bạn có khả năng nói lƣu loát và hài hƣớc thì hãy tạo cho riêng mình một video độc đáo giới thiệu bản thân trên Youtube. Đơn giản, ngắn gọn, xúc tích, hãy khéo léo để các nhà tuyển dụng ấn tƣợng với những giá trị bạn mang

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 21


Bí kíp xin việc thành công đến (bản tóm tắt ngắn gọn nhƣng đầy đủ thông tin) qua 3 – 5 phút ngắn ngủi họ xem video của bạn. Tạo lập Fanpage, Blog cá nhân Fanpage, hay blog cá nhân là nơi bạn có thể trải lòng, trút bầu tâm sự, nói lên những xúc cảm, quan điểm cá nhân, bộc lộ những yêu, ghét, buồn, thƣơng… hay tất cả những gì đang diễn ra trong nội tại con ngƣời bạn mà bạn có thể cảm nhận và miêu tả nó bằng lời. Điều này sẽ gây hứng thú đối với nhà tuyển dụng, gây kích thích cảm giác tò mò, muốn khám phá. Nhƣng không phải nội dung nào bạn cũng sẵn sàng công khai chúng trên mạng. Điểm kém, thi trƣợt môn, nghỉ học, hay cập nhật hình ảnh ăn uống, đi chơi, tâm trạng tồi tệ khi vừa chia tay bạn trai… những nội dung này có thực sự hấp dẫn với nhà tuyển dụng? Câu trả lời là không. Vậy nên, hãy là một ngƣời khôn ngoan trong việc lựa chọn nội dung cần chia sẻ. Lắng nghe và phản hồi Có thể, bạn sẽ gặp phải sự phê bình của bạn bè hoặc những ngƣời có ảnh hƣởng vì những chia sẻ mang tính chủ quan cá nhân của mình. Đừng vội vàng phản bác lại những lời công kích bằng ngôn ngữ thô tục mà hãy bình tĩnh lắng nghe và suy ngẫm. Thế giới chƣa phẳng và sẽ còn lâu mới phẳng. Nhƣng trong lĩnh vực truyền thông mạng xã hội đúng là phẳng. Rất phẳng về cơ hội để khẳng định thƣơng hiệu cá nhân. Một thế giới ảo về vật lý nhƣng rất thật về những giá trị. Khi giao tiếp trên mạng xã hội dƣờng nhƣ mỗi ngƣời đang đối thoại với chính mình và họ thể hiện quan điểm cá nhân dễ dàng hơn khi không có tác động trực tiếp của ngữ cảnh nhƣ ngoài đời thật. Khả năng tự kiểm soát hành vi thể hiện rõ khi họ rơi vào trạng thái khác nhau về cảm xúc vui lẫn buồn. Một thế giới ảo nhƣng nó có thể là cạm bẫy hủy hoại tên tuổi thành danh hay là một bệ phóng cho một tên tuổi mới. Chuyên nghiệp hay hời hợt. Lan man hay tập trung. Tự mãn hay cầu thị. Xem mọi chuyện nhẹ nhàng hay nghiêm trọng. Thƣơng hiệu cá nhân thể hiện bằng mức độ quan tâm hay sự ghi nhận của thế giới bên ngoài. Nhƣng thƣơng hiệu cá nhân thực chất bắt đầu từ thế giới quan của mỗi chúng ta.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 22


Bí kíp xin việc thành công B9.

KỸ NĂNG MỀM – YẾU TỐ TỎA SÁNG MỌI TÀI NĂNG

Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, mỗi công ty có nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, chỉ giỏi chuyên môn thôi là chƣa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định. Hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng đề cao vai trò của kỹ năng mềm vì các nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng, kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém gì các kỹ năng cứng về chuyên môn. Trong bối cảnh nền kinh tế dịch vụ, các công ty lớn càng coi trọng những ngƣời có khả năng xây dựng các mối quan hệ, phát huy tối đa sức mạnh làm việc tập thế, biết thích nghi và sáng tạo trong giải quyết vấn đề. Theo lời khuyên của các chuyên gia, những bạn trẻ đang đi tìm việc làm, đặc biệt là những ngƣời muốn tìm kiếm cho mình một công việc tốt, nên biết cải thiện các kỹ năng mềm của bản thân. Dƣới đây là một số kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất ở các ứng viên: Khả năng ngoại ngữ Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ tiên quyết bạn phải luyện tập và trau chuốt mỗi ngày. Hãy dành từ 30 phút đến 1 tiếng/ngày để học và làm việc với tiếng Anh, giúp bạn hình thành thói quen sử dụng chúng một cách tự nhiên. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thuyết phục nếu nhƣ bạn đã chiến thắng ngay ở thử thách đầu tiên này. Ngoài tiếng Anh, chúng tôi khuyến khích bạn nên học thêm nhiều ngôn ngữ khác, nhƣ Trung, Nhật… Thông thạo ngoại ngữ là một cơ hội lớn giúp bạn có những bƣớc tiến dài trong sự nghiệp bởi bạn hoàn toàn tự tin khi giao dịch với đối tác nƣớc ngoài mà không gặp bất cứ trở ngại nào về ngôn ngữ, phải không nào? Tin học văn phòng Bên cạnh Trình bày Word, Excel, Power Point, tạo lập file PDF,… là những “món nghề” bạn phải thuộc nhƣ lòng bàn tay trong quá trình làm việc. Kỹ năng giao tiếp tốt Bạn có phải là một ngƣời nói năng mạch lạc, khúc chiết và biết lắng nghe ngƣời khác? Bạn có thể diễn tả tình huống và những nhu cầu của bạn theo cách tạo ra đƣợc cầu nối với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác? Hãy thƣờng xuyên trau dồi khả năng diễn đạt ngôn từ, đặc biệt là khả năng thuyết trình và thuyết phục.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 23


Bí kíp xin việc thành công Tinh thần tập trung cao độ Hãy luôn tự tạo cho mình động lực và dồn tâm sức để hoàn thành công việc cho dù đó là việc khó. Khả năng quản lý thời gian Bạn có biết làm thế nào để sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ƣu tiên và cùng lúc xử lý nhiều công việc khác nhau? Bạn có sử dụng thời gian làm việc một cách khôn ngoan không? Một ứng viên xuất sắc, họ sẽ biết cách sắp xếp và phân bổ thời gian biểu của mình phù hợp và hiệu quả. Hãy lập ra kế hoạch cho mình từ bây giờ, và sử dụng thời gian một cách khoa học nhé. Thái độ tích cực Lạc quan và tích cực là nền tảng tạo ra một nguồn năng lƣợng và ý chí dồi dào giúp bạn cảm thấy hứng khởi, tràn đầy sức sống ngay cả khi đối mặt với áp lực công việc. Trách nhiệm Trong trƣờng hợp phát sinh vấn đề bất ngờ (lỗi sai phạm), bạn có là ngƣời dám đứng ra nhận trách nhiệm và giải quyết vấn đề đó không hay chối bỏ và đƣa đẩy cho ngƣời khác? Hãy làm việc bằng tất cả sự tận tâm, linh động và tinh thần trách nhiệm cao cả. Làm việc nhóm Năng lực mỗi cá nhân chỉ trở thành vũ khí chiến đấu sắc nhọn khi chúng đƣợc tập hợp và phát huy sức mạnh hết mức tối đa. Hãy là một ngƣời hòa đồng, biết chia sẻ và đóng góp ý kiến vì sự phát triển chung của cả tập thể. Học cách chấp nhận và phấn đấu từ những lời phê bình Khi gặp phải những lời phê bình, chỉ trích dù bạn đã cố gắng hết sức để hoàn thành công việc, bạn sẽ thế nào? Bạn sẽ phản ứng ra saovới cấp trên và bạn bè đồng nghiệp?Bạn có biết cách xử lý những lời phê bình, chỉ trích linh hoạt và khôn khéo? Hãy bình tĩnh trƣớc những lời chê trách và nhìn nhận chúng ở nhiều góc độ khác nhau. Bởi lẽ ý kiến mình cho là tốt chƣa chắc đã thật sự phù hợp. Đôi khi, cái tôi cá nhân quá cao vô hình chung làm mất đi tính khách quan của vấn đề cần giải quyết, khiến nó trở lên méo mó, và chúng ta tự đánh mất đi cơ hội của chính mình. Học cách chấp nhận và phấn đấu từ những lời phê bình, rèn luyện tính kiên nhẫn, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sức chiến đấu của mình ngày một bền bỉ hơn.

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 24


Bí kíp xin việc thành công LỜI KẾT Thân gửi các bạn độc giả yêu mến Tạm khép lại 9 bí kíp xin việc thành công trong Ebook, vậy là chúng ta đã có những hành trang cơ bản để sẵn sàng tìm kiếm công việc theo đúng chuyên môn, lĩnh vực yêu thích của mình. Tôi chắc hẳn rằng không chỉ có tôi, bạn, mà là tất cả các bạn sinh viên trẻ Việt Nam, những nhân tài tƣơng lai của đất nƣớc, muốn đƣợc làm việc trong môi trƣờng năng động chuyên nghiệp, muốn trở thành những nhà lãnh đạo tầm cỡ, thì trƣớc hết phải hiểu chính mình, phải nắm rõ đƣợc thế mạnh của mình và khắc phục yếu điểm kịp thời, nhanh chóng. Vẫn biết không một ai là hoàn hảo, nhƣng thành công chỉ đến với những ngƣời vạch ra mục tiêu và thật sự quyết tâm chinh phục nó. Hãy thuộc nằm lòng các bí kíp và từng bƣớc chuẩn bị cho mình một CV đúng chuẩn, một Email chuyên nghiệp, một lá đơn xin việc tâm huyết, một vốn kiến thức sâu rộng và một thái độ lạc quan, tự tin, tôi chắc chắn rằng cuốn cẩm nang hữu ích này sẽ giúp các bạn vững vàng bƣớc những bƣớc đầu tiên xây dựng sự nghiệp và chạm tay đến ƣớc mơ. ADTJOB luôn song hành cùng các bạn suốt chặng đƣờng dài. Phía sau sự tỏa sáng của các bạn, chính là sự tự hào và hạnh phúc của chúng tôi. Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn!

Tài trợ: ADTJOB Web: https://adtjob.net/vi

Page 25

Bi kip xin viec pro so1  
Bi kip xin viec pro so1  
Advertisement