Page 1

Vườn Hoa Nhà Tôi 9138 Blue Grass Drive STOCKTON

Nhà tôi có một sân sau không lớn mà cũng không nhỏ . Chúng tôi đã thiết kế thành một vườn hoa tương đối xinh xắn hoà hợp với sở thích của mình nghĩa là có bãi cỏ xanh tươi , có hoa đủ màu , có cây ăn trái , có cây bóng mát , có nhà bát giác nghỉ ngơi và có góc vườn kỷ niệm . Có thể nói nơi đây gia đình chúng tôi chiều chiều ra đây ngồi trò chuyện và ngắm màu sắc của các loại hoa nở quanh năm theo mùa .Nếu có bạn bè đến chơi ra đây nhâm nhi chén trà hoặc nhậu nhẹt lai rai vài ba chén thì vui thú vô cùng .


Đầu năm trong các tháng giêng đến tháng ba dương lịch thì có các chậu HOA TRÀ (CAMELIA) màu hồng và đỏ thắm . Quanh hè có các khóm HUỆ THỦY TIÊN (DAFFODIL) màu vàng nhạt xen vào mấy khóm HUỆ TULIP đỏ tươi . Đẹp hơn hết là hai chậu ĐỊA LAN (TERRESTRIAL ORCHIDS) màu nâu thẫm và vàng tươi . mỗi chậu hơn 10 bông bự bẫm kéo dài từ TÊT đến tháng BA âm lịch .Một số chậu AZELEA đủ màu từ trắng đến hồng và đỏ thắm hoa nở kéo dài hàng vài tháng . Một cây MẬN Á CHÂU (ASIAN PLUM) hoa trắng xóa chuẩn bị cho mùa trái chín vào tháng 8 tới đây .Cây này cho tái ăn ngon như trái Bầng quâng bên VN.Một cây CHANH (LEMON) cành lá sum sê quanh năm ra trái vào mùa hè` cung cấp đủ quả vắt nước . Đầu tháng Tư thì cả một vườn HỒNG (ROSE) đủ màu: vàng nhạt, vàng tươi . đỏ thắm , hồng tím . Thêm vào có 3 cây HỒNG LEO (CLIMBING ROSE) màu trắng , màu đỏ và Hồng tím leo tỏa một góc vườn , vươn lên trên mái nhà bát giác . Bên góc phải có cây LILAS uốn mình như cây bonsai rũ hoa trắng xóa lên giàn gổ PERGOLA . Đây là GÓC VƯỜN KỶ NIỆM mà chúng tôi đã xây dựng để kỷ niệm cuộc di cư của gia đình chúng tôi từ VIỆT NAM qua HOA KỲ từ năm 1988 . Cũng nơi đây chúng tôi trình bày những kỷ vật mà vợ chồng chúng tôi đã đem về từ hơn 20 nước khi chúng tôi đã du hành qua đó trong 10 năm . Nói về GÓC VƯỜN KỶ NIỆM này xin xem rỏ trong vài trang ghi lại trong các trang cuối tập này . Cái nhà bát giác GAZEBO bằng gổ được xây dựng tháng 7 năm 2007 . Nơi đây trước kia là là cái SPA . Vì lý do ít sử dụng nên chúng tôi quyết định phá hủy nó đi để làm nhà bát giác tiện dụng hơn . SPA là một cái bể tắm có máy phun nước đấm lưng mà người MỸ ưa thích . Chúng tôi ít sử dụng mỗi năm chỉ ̉dùng 5, 7 lần trong mùa hè để lại choáng mất chổ của vườn , phá nó đi mà không tiếc Trong tháng TƯ có HOA BÔNG GIẤY (BOUGAINVILLEA) màu đỏ thẫm và màu tím , nở cho đến cuối muà Thu .Vào khoảng tháng 5 Hoa QUỲNH (ORCHID CACTUS) nở vào ban đêm rất đẹp nhất là loại Quỳnh nhà tôi trồng nở vào lúc 7 giờ chiều màu đỏ tươi và to bằng chén ăn cơm 3 ngày mới tàn. Từ tháng 6 trở lên thì có HOA CÚC (CHRYSANTHEMUM) , HOA THƯỢC DƯỢC (DALHIA) , HOA LAY ƠN (GLADIOLA) , HOA CẪM TÚ (ENDLESS SUMMER HYDRANGEA) đủ màu sắc trông rất đẹp mắt . Ngoài Hoa hồng trồng cố định quanh bức tường quanh vườn , các loại hoa khác chúng trồng tôi trong các chậu kiểng bằng sứ hoặc bằng sành hoặc chậu đất nung . Trồng trong chậu có cái lợi là khi nào hoa tàn, hết muà thì thay hoa mùa khác đang nở rộ để thưởng thức dể dàng hơn .


OUR FLOWERS GARDEN

Behind our house is a back yard not too big and not too small . We make it a flowers garden relatively beautiful in our idea , a garden with a blue grass turf , multicolor flowering plants , some fruit trees , some shade trees , a gazebo for relax and a corner for commemorative of our immigration history . It’s a area for my family sitting here each evening for chatting and contemplate the beauty of flowers blossomed . If some friends visited we invited them to drink a tea or some beer , it’s very nice . In the first month of the year , January to March we have some pots of CAMELLIA , pink and dark red color . Beside our house the DAFFODIL and TULIP blossomed with yellow and red color .Beautiful is the two pots of TERR ESTRIAL ORCHID , one yellow and the other brown witch the flowers survived in 3 months afterward . An ASIAN PLUM with white flowers right now prepared to give succulent fruits in the August .A LEMON full of green leaves in the March and kind of fruits in the June . Many ROSES bushes all blossomed in the middle of April : yellow , red , pink , white . 3 CLIMBING ROSES added, embellished the garden , creep up the top of the gazebo . In the right side of the garden , a Commemorative Corner with the LILA tree full of white flowers . The LILA tree take a good look as a BONSAI under the PERGOLA . It’s a CORNER for commemorate the history of our immigration from VIETNAM to USA . Also here is the place we accumulated some toys some souvenirs who we buy in different foreign countries when we travelled there in the past ten years . The wood GAZEBO constructed in the July 2007 in the ancient place of the SPA whom is discarded by the minus usage .Right now the GAZEBO very useful. In the April the BOUGAINVILLEA with the red and violet flowers take a good look all the year .The ORCHID CACTUS flowers blossomed often in the night but in our garden they are red color and open in the evening and persited 3 days. After the month of June , the CHRYSANTHEMUM , the DALHIA , The GLADIOLA , The ENDLESS SUMMER HYDRANGEA full of colors embellished our garden .Excluding the ROSE permanently raised beside t fence , we grow the others plants in some ceramic , porcelain or pottery pots for easy take care and easy transfer place to place for demonstration .


CAMELLIA - HOA TRÀ

Một loài hoa quý phái , ra nụ vào khỏang muà Thu và nở rộ cuối Đông có nhiều màu rực rở


ĐỊA LAN - TERRESTRIAL ORCHID

Đẹp hơn cả là hai chậu lan màu nâu thẫm và vàng tươi hoa bụ bẫm tươi tốt hơn 3 tháng


MẬN Á CHÂU - ASIAN PLUM

Cây Mận Á châu hoa trắng xóa chuẩn bị cho mùa trái ngọt vào tháng Tám trong năm


RAU XANH - VEGETABLE

Ngoài các loại hoa chúng tôi còn dành 1 góc bên hè trồng các loại rau xanh để dùng khi cần như cà chua ớt, rau răm, rau húng v.v...


HỒNG LEO - CLIMBING ROSE

Hai cây hồng leo trắng và đỏ ra hoa rực rở leo lên nhà bát giác sẽ leo lên tận nóc . Còn một cây màu tím ở phía sau .


AZELEA

Azelea không biết dịch ra tiếng Việt là gì nhưng hoa này thuộc họ Đổ quyên , hoa trồng rất dể và nom rất đẹp , đủ màu săc : trắng , đỏ , hồng , tím


HOA BÔNG GIẤY - BOUGAIVILLEA

Loài Hoa này ở VIỆT NAM trồng rất dễ . STOCKTON về mùa Đông trời rất lạnh nên hay chết . Cần bọc gốc cho ấm khi trời lạnh dưới 35 độ F . Hoa leo cao và nở suốt quanh năm .Cây Bông Giấy mà quý Vị thấy ở trang trước đẹp thế đấy nhưng bị chết vì trận rét kéo dài nâm ngoái năm nay mới trồng lại còn nhỏ mong rằng sang năm sẽ tươi tốt trở lại như xưa .


HOA HỒNG - ROSE Đầu tháng Tư (dl) hoa Hồng nở rộ nom rất đẹp mắt . Nào vàng nhạt , vàng đậm , hồng , đỏ tươi lại có trắng nữa Bên cạnh Hồng bụi có Hồng leo.


KIMQUẬT - NAGAMI KUMQUAT

KIM QUẬT là một loại cây thuộc Họ Cam có trái nhỏ người Tàu cho là ăn vào có lộc và thịnh vượng. Giống trồng trên đây có trái nhỏ ăn luôn cả vỏ


CÚC & THƯỢC DƯỢC - MUM & DALHIA

Mùa Hè Cúc và Thược dược nở rộ khoe đủ màu săc nào vàng nào đỏ, tím trắng, nâu v.v. Xen vào có mấy chậu tường vi nom rất đẹp mắt


NHÀ BÁT GIAC - GAZEBO

Nhà bat giác bằng gổ được dựng lên trên nền cũ của cái SPA vào tháng 7 năm 2007 . Vì lý do ít sử dụng nên chúng tôi phá nó đi thay thế vào đó cái GAZEBO .Khi rảnh rỗi chúng tôi ra đây ngồi chơi xơi nước . Bạn bè đến chơi ra đây nhâm nhi vài chén trà hoặc nhậu nhẹt thích thú vô cùng


GÓC VƯỜN KỶ NIỆM COMMEMORATE GARDEN CORNER

Đây là GÓC VƯỜN KỶ NIỆM mà chúng tôixây dựng để kỷ niệm cuộc di cư của gia đình chúng tôi từ VIỆT NAM qua HOA KỲ từ năm 1988 . Cũng nơi đây chúng tôi trưng bày những kỷ vật mà chúng tôi đãđem về từ 20 nước trên thế giới sau khi đi du lịch .Cây LILA này như một cây Bonsai lớn ,đầy hoa trắng rũ xuống nom rất đẹp mắt . Mùa Xuân và mùa Thu hoa nở rộ rất đẹp. Cũng có loại hoa màu tím nom khá đẹp.


CHANH - LEMON

Cây chanh chẵng những cho quả vắt nước uống mà còn cho bóng mát một góc vườn


CẪM TÚ ENDLESS SUMMER HYDRANGEA

Hoa rất đẹp tồn tại suốt mùa Hè . Trồng trên đất kềm cho hoa màu tím hồng , trồng trên đất chua cho hoatrắng .Đặc biệt mấy chậu Cẫm tú này lúc đầu màu trắng sau 2 tháng trở thành màu hoa lý .


VUI NGẮM CẢNH VƯỜN


HOA QUỲNH ORCHID CACTUS

Hoa Quỳnh này mới nở lúc 6.30 PM 05/20/2008 Hoa Quỳnh Trắng nở về đêm và tàn vào sáng hôm sau, Quỳnh Đỏ này nở vào chiều và 3 ngày sau mới tàn .


HOA CẪM TÚ Summer Endless Hydrangea Kinh nghiệm cho biết khi hoa héo đừng cắt như hoa hồng mà cứ để như vậy nó tự đổi màu và kéo dài vài 3 tháng nữa miễn là tưới nướcluôncàngnhiều càng tốt


HOAQUỲNH Mới nở thêm ngày 22/5/08


ƠT CHUÔNG Bell Pepper trồng làm cảnh cũng đẹp , đủ màu .


ĐỊA LAN TERRESTRIAL ORCHID Màu nâu nom cũng rất đẹp


ĐỊA LAN TERRESTRIAL ORCHID


VƯỜN RAU XANH VEGETABLE GARDEN

Bên hè có vài hộc để trồng ít rau xanh phòng khi cần tới ngắt ít ngọn vào dùng cũng đở . Tuy không nhiều nhưng độ hơn chục hộc cũng tạm , nào là Rau Răm , Rau Húng , Rau Tía tô , Rau Má , Rau Quế ,Rau Chua , Rau Diêp cá , Ớt chỉ thiên , Ơt MỄ Jalapeno , Ơt Bị Bell pepper .Ngoài ra còn có Sã , Bí Đao , Bí Rợ và Dơa leo , kể cũ khá nhiều đấy .Sáng sáng hoặc chiều tối ra tưới nước săn sóc xem như tập thêm thể dục .


Vuon Hoa Nha Toi  
Vuon Hoa Nha Toi  

Vuon Hoa Nha Toi (Triem Doan)