Page 1

CHUYÊN SAN CỦA BÁO GIA ĐÌNH XÃ HỘI - BỘ Y TẾ

215

Số Đặc Biệt !

Giá trị thiên nhiên, vẹn nguyên sức khỏe

Talkshow cùng

Christine Hà "SALAD"

trộn dầu dấm

215 / THÁNG 11 NĂM 2017

cháo

"Bí đỏ" thịt bằm hương vị cho ngày đông

"MƯỚP ĐẮNG" nhồi thịt

TƯƠNG CÀ CHUA

"LỢI" bất cập "HẠI"

www.vilanh.vn THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 1


CHUYÊN SAN CỦA BÁO GIA ĐÌNH XÃ HỘI - BỘ Y TẾ

217 Số Xuân

Giá trị thiên nhiên, vẹn nguyên sức khỏe 217 / THÁNG 1 NĂM 2018

cháo hạt sen

"CẢI THÌA" trộn dầu giấm

www.vilanh.vn 2 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

"Cà chua bi "

loại trái thanh mát đến từ thiên nhiên

SALAD tứ quí lục quả

TRỨNG GÀ

những món ăn dinh dưỡng www.vilanh.com.vn


T

hực tế hiện nay cho thấy chúng ta đã và đang sử dụng rất nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc không rõ ràng, chứa lượng thuốc trừ sâu rất lớn và là một trong những mầm móng gây bệnh ung thư đối với người dùng. Lý giải cho vấn đề này chính là tình trạng nhiều nhà cung cấp, nhiều cửa hàng bán lẻ vì chạy theo lợi nhuận đã bỏ qua sự an toàn của người tiêu dùng. Do đó để tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cần chủ động tìm mua rau củ quả sạch tại những địa chỉ cung cấp uy tín, được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

cụ đợn giản và cách thực hiện vô cùng dễ dàng, với sự hiểu biết về mùa vụ và kinh nghiệm tìm tòi của mình cũng đủ để trở thành những người nông dân thành phố. Dưới đây là một số những loại rau thích hợp được trồng trong vụ thu đông.

Cách nhận biết rau củ quả sạch.

•  CẢI THẢO có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, trồng được nhiều vụ trong một năm nhưng vụ chính bắt đầu từ tháng 10. Nếu trồng trong những thời gian này sẽ thu được lại hiệu suất cao mà rau cũng ngon hơn khi trồng vào thời vụ khác.

Rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như rau được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn và đầy đặn hơn. Củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá cũ và già. Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra. Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mua rau sạch bằng mắt mà quý khách nên lưu ý để đảm bảo an toàn dành cho mình. Bên cạnh đó quý khách cũng cần lưu ý rằng quy trình trồng rau sạch vẫn được phun thuốc trừ sâu trong danh mục cho phép và theo thời gian quy định do đó rau vẫn tươi ngon và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tự trồng rau củ quả sạch Có nhiều chị em tiến hành trồng rau tại nhà chỉ với những dụng

•  RAU BẮP CẢI cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, cách trồng bắp cải cũng không hề khó mà khá đơn giản, bạn có thể tự trồng tại nhà của mình. Tùy vào điều kiện của bạn để lựa chọn gieo trồng hạt hoặc trồng trực tiếp cây con. Để có hiệu quả cao, nhanh thu hoạch thì có lẽ bạn nên trồng cây con.Cây giống được mua về trước khi mang trồng bạn nên cung cấp dinh dưỡng cho đất để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Khoảng cách giữa các cây từ 20-25cm để cây có đủ khoảng cách để phát triển. Thời gian thu hoạch từ 2 - 3 tháng.

Minh họa: ĐẬU ĐEN Tác giả: ĐẬU ĐỎ

CÓ THỂ NÓI RAU CỦ QUẢ LÀ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU TRONG THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CỦA CON NGƯỜI BỞI CHÚNG HÀM CHỨA RẤT NHIỀU THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG QUÝ GIÁ NHƯ: VITAMIN, PROTEIN, KHOÁNG CHẤT QUAN TRỌNG… CHÍNH VÌ VẬY VIỆC BỔ SUNG RAU CỦ QUẢ CHO CƠ THỂ HẰNG NGÀY LÀ ĐIỀU VÔ CÙNG CẦN THIẾT CHO SỨC KHỎE.

•  CỦ CẢI ĐỎ cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bắt đầu từ tháng 10 trở đi là bạn có thể gieo trồng củ cải đỏ trong vườn nhà bạn.Khi gieo hạt, gieo dưới một lớp đất chừng 1cm, chú ý khoảng cách gieo mỗi hạt từ 8cm-10cm. Trong khoảng thời gian cây phát triển, bạn nếu lưu ý đến những chế độ dinh dưỡng cho cây, bón phân thường xuyên cho cây nhà trồng của mình.

Trong quá trình trồng cây, hãy lưu ý đến lượng nước và dinh dưỡng cho cây

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 3


Thư Tòa Soạn

Đ

iều quan trọng mà tôi phải giải quyết trước cả những điều quan trọng khác, đó chính là việc mong muốn rằng bạn đang được trải nghiệm những ngày tuyệt vời nhất trong tuần. Và đồng thời giáng sinh đang chuẩn bị kéo đến ngày một gần hơn, trời sẽ chuyển lạnh dần nhưng không có nghĩa là nó sẽ ngăn cản được chúng ta được làm bất cứ thứ gì mà chúng ta thích, vì thế hãy tạm thời bỏ tấm chăn ấm cúng kia sang một bên và khởi động cho ấm người để có thể bắt tay vào công việc mà mình yêu thích. Đây chính là thời điểm đầu giáng sinh mà khiến chúng ta chỉ muốn được về đoàn tụ cùng gia đình, bạn bè. Cùng nhau uống một tách cà phê nóng hay những món ăn gia đình ấm cúng để giúp cuộc sống thêm phần nào màu sắc trong mùa đông này. Và trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn quen thuộc đậm chất Việt Nam, vừa ngon, vừa bổ dưỡng, phù hợp cho những con người mệt mỏi đang muốn nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng ở trường học, hãy tin tôi vì nó hoàn toàn là sự thật. Giữa những món bổ dưỡng, nóng hổi này, chúng tôi còn giới thiệu thêm những món nước uống ấm bụng cũng như những loại nước phù hợp dành cho những người “thích ăn, uống lạnh trong ngày lạnh”. Và đừng lo lắng nếu như bạn đang tăng cân vì ở đây, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn một vài món ăn rất tốt cho những người mới tập giảm cân lần đầu cũng như chia sẻ một số tips về việc giảm cân hiệu quả. Trong chuyên mục của chúng tôi, còn mời thêm được 2 vị khách đặt biệt cho báo tuần Vị Lành, chính là bếp trưởng Jack Lee và đầu bếp Christine Hà người đã thắng giải quán quân trong Master Chef mùa thứ 3, và họ sẻ chia sẻ cho chúng ta về cuộc đời bếp núc của họ và những thăng trầm cảm xúc đầy sắc màu của cuộc đời. Và trên hết, chúng tôi có thêm nhiều bài viết mới cũng như bổ sung thêm những chia sẻ cực kỳ bổ ích tới độc giả của mình và dần từng bước một hoàn thiện hơn.

Editor.

Mời các bạn độc giả hãy subscribe để có được bản đặc biệt sắp tới - tháng 12 trên vilanh.com.vn, Bìa được tài trợ từ studio của Vị lành ( @Vilanhstudio, facebook. com/vilanhstudio ).

Xuất bản Hoa Sen University 93 Cao Thắng, Phường 11, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh. T: 09123456789 info@vilanhmag.com vilanh.com.vn Editor Nguyễn Nam Xuân Hường Designed by Nguyễn Nam Xuân Hường Khánh Ngọc Food Director Nguyễn Nam Magazine Director Nguyễn Nam Xuân Hường Khánh Ngọc Art Director Xuân Hường Khánh Ngọc Retoucher Nguyễn Nam Xuân Hường Vì vấn đề bản quyền in ấn của báo Vị Lành cũng như bảo vệ sự trong sạch cảu báo chúng tôi, hãy xin phép từ nhà xuất bản in ấn báo chí của Vị Lành hoặc nhà tòa soạn Vị Lành để được biết thêm chi tiết và được hỗ trợ đầy đủ.

Chúc các bạn độc giả có một ngày tuyệt vời

Vị lành tháng 11

Liên hệ facebook.com/vilanh @ViLanh @ViLanhmagazine

CHUYÊN SAN CỦA BÁO GIA ĐÌNH XÃ HỘI - BỘ Y TẾ

215

Số Đặc Biệt !

Giá trị thiên nhiên, vẹn nguyên sức khỏe

Talkshow cùng

Christine Hà "SALAD"

trộn dầu dấm

215 / THÁNG 11 NĂM 2017

cháo

"Bí đỏ" thịt bằm hương vị cho ngày đông

"MƯỚP ĐẮNG" nhồi thịt

TƯƠNG CÀ CHUA

"LỢI" bất cập "Hại"

www.vilanh.vn

4 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


CHÂU CƯỜNG Food Photographer

KHÁNH NGỌC Magazine Director

XUÂN HÙNG Art Director

Châu Cường được biết đến nhiều trong vài trò của một nhiếp ảnh gia ẩm thực chuyên nghiệp. Theo anh, điều quan trọng nhất ở bất cứ phong cách nhiếp ảnh nào đó chính là sự "cảm": "Khi chúng ta cảm nhận được đối tượng chúng ta muốn chụp, chúng ta sẽ biết mình sẽ phải làm gì". Đây là lần cộng tác đầu tiên của anh với Vị Lành.

Khánh Ngọc là một cô gái vui vẻ, lạc quan. Đối với cô, manga và anime chính là những thứ quan trọng trong cuộc sống tâm hồn của cô. Đến với vai trò làm Magazine Director, cô học được rất nhiều điều: “Chính bản thân tôi nhận ra công việc này đã giúp tôi phát triển toàn diện hơn về mặt kỹ năng của bản thân mình.”

Xuân Hùng hiện đang là sinh viên năm 3 của trường Đại Học Hoa Sen. Hùng có một niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực và đồ họa. Đến với tạp chí Vị Lành, anh cho rằng đây là một nơi tuyệt vời có thể giúp anh tự do trong sáng tạo. Cùng với đó là giúp anh rèn giũa khả năng để ngày càng hoàn thiện mình hơn.

Bài CHÂU CƯỜNG Minh Họa XUÂN HÙNG

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 5


Content VỊ LÀNH THÁNG 11

12 MUA SẮM BỘ DỤNG CỤ BẾP GỖ ĐẾN TỪ THƯƠNG HIỆU COOKY.VN

BẾP HÔM NAY TIN BẾP 10 Tưng bừng Đại Hội Rau Củ đến từ Vinmart

MUA SẮM 12 Bộ dụng cụ bếp Gỗ từ thương hiệu cooky.vn

TRÒ CHUYỆN 14 Jack Lee Đầu bếp Việt nấu ăn cho Angelina Jolie và quãng đời cơ cực chưa từng kể 16 Talkshow cùng Christine Hà vị giám khảo đầy nghị lực của Vua Đầu Bếp

6 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


32

CHÁO BÍ ĐỎ THỊT BẰM

24

LỢI ÍCH VÀ THỦ THUẬT ĂN ỚT HIỆU QUẢ

36

MƯỚP ĐẮNG NHỒI THỊT

THANH VÀ LÀNH

VÀO BẾP

20 8 Lợi ích từ quả Ngô

32 Cháo bí đỏ thịt bằm

22 Tương cà chua - Lợi bất cập hại

34 Salad trộn dầu giấm - Đơn giản và thơm ngon

24 10 lợi ích và thủ thuật ăn ớt hiệu quả

36 Mướp đắng nhồi thịt

PHOTOBOOK 26 Green yourself 28 Be noodle

38 Chè hạt sen

SỐ BÁO TỚI

22

TƯƠNG CÀ CHUA LỢI BẤT CẬP HẠI

Thực hiện: Xuân Hùng Châu Cường, Khánh Ngọc

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 7


8 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


Bếp Hôm Nay Cùng bếp điểm lại những tin tức nổi bật trong tuần

10

Đại hội rau củ

14

Jack Lee đầu bếp việt nấu ăn cho Angelina Jolie

16

Talk show cùng Christine Hà

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 9


BẾP HÔM NAY

3. Rau mùi

Cây thân thảo, có mùi thơm đặc trưng, phù hợp cho việc giúp hương vị bữa ăn thêm đậm đà, Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên sản xuất nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 2 ngày kể từ ngày xuất hàng.

1. Ớt chuông 3 màu

Là ớt ngọt, trái đa dạng màu sắc gồm đỏ, vàng, cam và xanh, Giá trị dinh dưỡng 100g, Vitamin A (370 mg), Vitamin C (80,4 mg), Calo (kcal) 20

Nơi sx: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên sản xuất nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 6 ngày kể từ ngày xuất hàng.

Tips Đối với loại ớt chuông, bạn có thể trộn cà ba màu của lại quà này xào với thịt bò hoặc trong món xá lách của bạn để thêm màu sắc hơn.

2. Bắp vàng Âu Mỹ

Có màu vàng nhẹ phủ thêm lớp vỏ ngoài xanh lá mạ tuyệt đẹp. Giá trị dinh dưỡng 100g, Canxi (7 mg), Sắt (2,7 mg), Calo (kcal) 365

Nơi sx: CTHH YourGreen, sx tại chi nhánh Đà Lạt, chuyên sản xuất nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 6 ngày kể từ ngày xuất hàng.

Giảm 20%

Đại Hội Rau Củ

Kể từ ngày 18/11, Vinmark sẽ giảm 20% cho tất cả các mặt hàng rau củ quả trên toàn hệ thống của Việt Nam.

Đã nói đến đi sắm đồ thì ai cũng muốn sắm cho gia đình những món ăn vừa bổ dưỡng mà vừa phù hợp với túi tiền của mình!

4. Cà rốt

Có màu vàng cam, phần rễ chứa nhiều vitamin A đặt biệt tốt cho mắt, Giá trị dinh dưỡng 100g, Vitamin A (16.706 IU), Vitamin C (5,9 mg), Calo (kcal) 41

Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, sản xuất nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 6 ngày kể từ ngày xuất hàng. 10 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


5. Bắp cải tím

8. Hành Tây

Thường được dùng phổ biến rộng rãi trong các thực đơn hằng ngày cho trẻ em. Giá trị dinh dưỡng 100g, Vitamin A (1.116 IU) Vitamin C (57 mg) Canxi (45 mg) Sắt (0,8 mg) Calo (kcal) 31

Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên sản xuất các loại nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 7 ngày kể từ ngày xuất hàng.

Tips Tỏi thí có mùi khá là đậm nhưng đừng lol lắng vì nó có những tác dụng cực kỳ hữu ích cho những món ăn tanh như thịt bò hay cá.

Có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của mọi người. Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên sản xuất các loại nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 4 ngày kể từ ngày xuất hàng.

7. Bông cải trắng

Cùng loại với bông cải xanh, cũng như nhiều loại tên khác nhau như súp lơ, hoa lơ,... Giá trị dinh dưỡng 100g, Canxi (22 mg), Sắt (0,4 mg), Magie (15 mg), Vitamin B6 (0,2 mg), Calo (kcal) 24

Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên sản xuất các loại nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 7 ngày kể từ ngày xuất hàng.

9. Tỏi Đà Lạt

Thường được sử dụng làm gia vị, thuốc, rau. Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên sản xuất các loại nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 5 tháng kể từ ngày xuất hàng.

6. Hành boa-rô

Có lá, thân và củ ăn được, thường được gọi là Tỏi tây, phù hợp cho các món xào, Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên sản xuất nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 2 ngày kể từ ngày xuất hàng.

10. Cà chua

Vị hơi chua và bổ dưỡng, giàu lycopeme tốt cho sức khỏe, Giá trị dinh dưỡng 100g, Vitamin A(833mg), Vitamin C(13,7mg), Calo (kcal) 17

Nơi SX: CTHH Xanh, Đà Lạt, chuyên nông sản xanh tươi. Hạn sử dụng: 7 ngày kể từ ngày xuất hàng. THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 11


BẾP HÔM NAY

Dĩa tròn Cooky.vn Size: 25x30cm Giá: 28.000 vnđ

Dĩa tròn Cooky.vn Size: 25x30cm Giá: 45.000 vnđ

Dĩa vuông Cooky.vn Size: 25x30cm Giá: 32.000 vnđ

Bộ muỗng Cooky.vn Size: 25x30cm Giá: 38.000 vnđ

12 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


Dĩa tròn Cooky.vn Size: 25x30cm Giá: 45.000 vnđ

Bộ dụng cụ bếp gỗ đến từ thương hiệu Việt Nam chất lượng cao

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 13


BẾP HÔM NAY

K C A J e e l Đầu bếp Việt nấu ăn cho Angelina Jolie và quãng đời cơ cực chưa từng kể

Bài viết: Dậu Nguyễn Lê Hình ảnh: Tèo Tí Nị Phỏng vấn: Na Lê La

Hẹn gặp Jack Lee tại một nhà hàng món ăn châu Âu giữa trung tâm Sài Gòn, vị giám khảo đang được yêu thích của Vua đầu bếp nhí 2016 tiếp chuyện bằng dáng vẻ xởi lởi quen thuộc. Đưa cho người đối diện cuốn sách mới xuất bản về cuộc đời mình. Không nhiều đầu bếp Việt Nam thành công trên đất Mỹ ?

Và lại chẳng có mấy người để lại dấu ấn giữa làm ẩm thực dành riêng cho các siêu sao Hollywood. Jack Lee – Lý Vinh Viễn là một 14 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

trong số những người bất ngờ làm được điều này. Khởi nghiệp trên đất Mỹ với 2 bàn tay trắng, vật lộn suốt 36 năm trời và gây dựng được tiếng tăm ở Hollywood, nhưng rồi một ngày nọ, Jack Lee bất ngờ về lại Việt Nam.

lắm. Con trai lớn được 12 tuổi, con gái nhỏ mới 9 tuổi thôi. 2 đứa đang sống với mẹ. Cứ ở Việt Nam nấu ăn và quay show được 3 tháng thì tôi lại về Mỹ thăm con.

Nói dông dài về công thức chế biến những món ăn mới có thực sự sáng tạo không ?

Jack Lee vội vàng lấy tay che gương mặt. Khoảng im lặng thoáng qua, Jack Lee trở lại với câu chuyện về công việc của mình. Anh hồ hởi nói: “Tôi về Việt Nam khoảng năm 2014, từ đó đến nay quay được show Chuẩn cơm mẹ nấu và Vua đầu bếp nhí. Có người

Rồi đột ngột nở nụ cười rạng rỡ khi nhắc đến chương trình Vua đầu bếp nhí, Jack Lee không ngại trải lòng: “Làm giám khảo show này khiến tôi nhớ 2 đứa con đang ở Mỹ

Thấy sự bối rối thoáng qua trong mắt người đối diện ?

www.vilanh.com.vn


hỏi tôi rằng tại sao không yên phận làm đầu bếp mà cứ xuất hiện trên truyền hình. Tôi thấy cũng bình thường, tôi thích nấu ăn, yêu ẩm thực, việc tôi tham gia show này show kia cũng giống như việc quảng bá và truyền cảm hứng đến cho mọi người. Làm việc ở Hollywood nhiều năm, tôi hiểu giá trị của một ngôi sao nó to lớn thế nào?

Đứng trước ống kính máy quay có thể bạn đẹp đẽ dữ lắm. Nhưng phía sau nó là cả sự nhọc nhằn khủng khiếp”. “Tôi trân trọng cơ hội mà các nhà sản xuất dành cho mình. Vậy nên dù sướng khổ, khen chê thế nào tôi cũng chấp nhận. Tôi đang làm việc tôi yêu thích, đó là để mọi người cùng có cảm hứng với nấu ăn. Martin Yan từng nói với tôi, nếu biết tiếng Việt thì Việt Nam sẽ là bầu trời của ông ấy. Tôi biết tiếng

Việt và yêu ẩm thực Việt, vậy thì tại sao không lấy nó làm cầu nối đến tất cả mọi người”. Vậy nên mới có chuyện tôi khóc ngay khi đang quay Vua đầu bếp nhí. Đó là cái lần con gái tôi ốm nặng, sụt cân liên tục. Vừa hỏi thăm con xong là phải quay trở lại phim trường quay cảnh nếm món ăn. Ngừng lại để ngẫm nghĩ một vài điều, Jack Lee hướng đôi mắt thăm thẳm vào bàn tay mình, rồi sau đó ngẩng đầu lên, anh bộc bạch: “Tôi không rành tiếng Việt, đây là một hạn chế cực kỳ lớn. Những năm gần đây tôi cố khắc phục nhiều, nhưng vẫn phải cần học thêm?

Làm giám khảo Vua đầu bếp nhí là một cơ duyên và trải nghiệm lớn của cuộc đời tôi. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ ngừng yêu thích công việc này. Đối diện với bọn trẻ con, gần như những trăn trở, ưu tư đều tan biến. Trước khi bắt đầu quay show, tôi đã nghĩ con nít Việt Nam thì biết nấu cái gì. Từ nhỏ đến lớn, làm cái gì cũng được mẹ được bà cung phụng. Vậy thì con nít Việt Nam lấy đâu ra kinh nghiệm đứng bếp. Tôi đã từng nghi ngờ, nhưng bước vào căn bếp đó, mọi thứ đều thay đổi, tại đây Jack Lee không đi học như những đứa trẻ khác. 12 tuổi anh bắt đầu xin làm phụ việc cho các cửa hàng thức ăn nhanh. Nhỏ con, tay chân chậm chạp, Jack Lee thường xuyên bị đánh.

Gia vị độc quyền mang tên

JACK LEE Cà chua: Vị chua đến từ thiên nhiên không qua tạo màu và hóa học

Gừng: Vị cay ấm nồng cho những món ăn âm hàn thêm phần bổ trợ

Ớt: Vị cay truyền thống dùng được cho rất nhiều món ăn và nước chấm

Tiêu: Chút vị cay của tiêu vo cùng dễ chịu, dịu dàng mà có sức lan tỏa trong món ăn, lại có cả hương thơm đặc biệt

Món quà lớn nhất người đầu bếp có được là sự hài lòng của người ăn

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 15


THANH VÀ LÀNH

TALKSHOW

cùng

Christine Hà vị giám khảo khiếm thị đầy nghị lực của Vua đầu bếp

TRONG BÀI PHỎNG VẤN MỚI NHẤT ĐÂY, CHRISTINE HÀ ĐÃ CHIA SẺ VỚI CHÚNG TÔI VỀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA MÌNH KHI THAM GIA VUA ĐẦU BẾP VIỆT MÙA THỨ 9.

Nguồn: Baothucphammoi.com.vn Tác giả: ĐẬU XANH

16 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

Chào chị Christine. Dường như đây là khoảng thời gian chị ở Việt Nam lâu nhất. Cảm giác của chị hiện tại thế nào?

Tôi yêu Việt Nam lắm. Dù quả thật là cũng cần một ít thời gian để thích ứng, vì tôi sinh ra lớn lên ở Mỹ, nhưng tôi luôn muốn tìm về cội nguồn. Tôi không quen với thời

tiết nóng mà không có máy lạnh và có muỗi tràn lan, nhưng những trải nghiệm tôi có được trong thời gian ở đây đã bù đắp lại tất cả qua các món ăn ngon. Đây quả thật là một đất nước nhộn nhịp, con người thú vị, và tôi muốn tự mình trải nghiệm hết tất cả. Tôi muốn tham gia Vua đầu bếp www.vilanh.com.vn


Trong hơn 75 công thức này, cô ấy đã biến tài nghệ nấu ăn đáng nể của mình từ những món ăn thân thuộc mang hơi hướng Á Đông kết hợp với nền giáo dưỡng Hoa Kì để cho ra được những món ăn đặc biệt và dễ làm. Cuốn “Nấu ăn bằng cả trái tim”, là bộ sưu tập nấu ăn đậm chất cá nhân, được dệt lên từ câu chuyện của Hà và tài nghệ của cô để tạo nên những câu chuyện ẩm thực luôn đầy ắp hứng khởi và màu sắc.

Việt Nam bởi nó cho tôi cơ hội được truyền đạt lại kiến thức trong vai trò người hướng dẫn, đồng thời cũng là người từng đứng ở vị trí của các thí sinh trước đó. Trong Vua đầu bếp, chị phải nói tiếng Việt khá nhiều. Làm thế nào chị có thể nói tốt như vậy dù sinh ra và lớn lên ở Mỹ?

Dù sinh ra và lớn lên ở Mỹ, tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ đầu tiên tôi học để giao tiếp. Bố mẹ tôi không muốn tôi quên mất tiếng mẹ đẻ, và họ đã không cho tôi nói

Ngày mai là ngày mới, và là một thử thách lớn dành cho các bạn, đó là hãy trở thành một đầu bếp giỏi hơn

tiếng Anh khi ở nhà cho đến khi tôi trưởng thành hơn. Giờ thì tôi không ở gần gia đình nữa và tôi cũng có ít cơ hội nói tiếng Việt, vì thế cũng khá buồn là tôi đã quên gần hết rồi. Tôi vẫn có thể giao tiếp thông thường bằng tiếng Việt, nhưng trên cương vị giám khảo một cuộc thi thì khác, bởi cách bạn nói sẽ phải trang trọng hơn, trong khi tôi không biết nhiều từ ngữ như vậy. Khi đánh giá món ăn thì tôi nói nửa tiếng Anh, nửa tiếng Việt và đó không phải là kịch bản học thuộc, những lời nhận xét đều xuất phát từ trái tim tôi. Tôi thật sự vui mừng vì mình có cơ hội trau dồi kĩ năng ngôn ngữ của mình, hy vọng là sau này tôi sẽ giỏi hơn!

Chị có lời khuyên nào cho các thí sinh năm nay không?

Hãy tin vào món ăn mà bạn đã thực hiện và trình bày trên đĩa. Đừng nghĩ quá nhiều về vấn đề người khác sẽ muốn hay thích ăn gì. Nếu bạn thực hiện một món ăn bạn thích và tin rằng nó ngon, thì đó là cách tốt nhất để bạn mình thể hiện bản thân trong căn bếp. Khi trình bày món ăn, đó là cơ hội để bạn giải thích cho các giám khảo vì sao bạn chọn nấu món đó. Đừng nản lòng nếu bạn làm không tốt trong thử thách hay thậm chí là phải ra về.

Về các thí sinh còn lại, chị ấn tượng với ai nhất? Chị nghĩ sao về cuộc đua giữa ba chàng trai Thanh Cường, Quốc Cường và Quốc Việt?

Tôi trân trọng tất cả những sự khác biệt mà các thí sinh mang đến cho căn bếp của Vua đầu bếp Việt. Tôi ngưỡng mộ cô Kim Oanh vì các món truyền thống cô thực hiện, cũng như kĩ năng lãnh đạo của cô. Tôi nghĩ Quốc Việt rất sáng tạo và giàu kĩ năng nhưng phong độ lại không ổn định. Quốc Cường từ đầu đến giờ để lại ấn tượng với tôi nhờ các món ăn Việt Nam, nhưng dường như cậu ấy không giỏi làm việc dưới áp lực. Thanh Cường lại là một đầu bếp rất điềm tĩnh và cẩn trọng, nhưng lại làm ra những món ăn rất tuyệt vời. Với chị, trải nghiệm tại Vua đầu bếp Việt khác với Vua đầu bếp Mỹ thế nào?

Vua đầu bếp Mỹ khác nhiều so với Vua đầu bếp Việt chứ. Hồi đó, tôi là thí sinh Vua đầu bếp Mỹ, giờ thì tôi là giám khảo. Không dễ dàng gì để quyết định ai là người ở lại, ai được đi tiếp, nhưng nó cũng không áp lực bằng việc nấu ăn “sống còn” để ở lại. Khâu sản xuất cũng khác, và tôi phải tập thích ứng với cách làm việc tại Việt Nam vì nó cũng khác so với bên phương Tây.

CHRISTINE HÀ (sinh năm 1979)

Là cô gái khiếm thị gốc Việt từng gây xôn xao khi đăng quang ngôi vị quán quân Masterchef U.S mùa 3 năm 2012. Sau một thời gian hoạt động tại nước ngoài, Christine Hà bất ngờ quay về quê hương mình và tham gia Masterchef Vietnam - Vua đầu bếp với vai trò giám khảo. Sự hiện diện của cô trong căn bếp đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho các thí sinh đam mê ẩm thực. Vua đầu bếp Mỹ khác nhiều so với Vua đầu bếp Việt chứ. Hồi đó, tôi là thí sinh Vua đầu bếp Mỹ, giờ thì tôi là giám khảo.

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 17


VÀO BẾP

18 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


Thanh và Lành Theo chân Lành để trãi nghiệm những kiến thức Thanh mát và Lành mạnh

20

Lợi ích từ quả Ngô

22

Tương cà chua - Lợi bất cập hai

24

10 lợi ích từ ớt và thủ thuật ăn hiệu quả

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 19


THANH VÀ LÀNH

8

NGÔ BẮP KHÔNG CHỈ LÀ THỨC ĂN KHÔ VÀ DỄ DÀNG CÓ SẴN TRONG MÙA MƯA MÀ CÒN LÀ THỨC ĂN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT TRONG MÙA MƯA VÌ NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI DƯỚI ĐÂY. Bài KHÁNH NGỌC Ảnh CHÂU CƯỜNG

20 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

1. Tốt cho tiêu hóa

2. Ngăn ngừa thiếu máu

Ngô giàu chất xơ ăn kiêng, chứa cả sợi hòa tan và không hòa tan. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột bằng cách thúc đẩy phân mềm và cồng kềnh có thể di chuyển dễ dàng qua ruột. Điều này giúp cơ thể bạn tránh hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy. Với sự di chuyển dễ dàng của phân, có thể tránh được nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ và ung thư ruột kết. Chất xơ hòa tan trong ngô giúp ngăn sự hấp thu cholesterol.

Thiếu máu là do thiếu vitamin B12 và axit folic. Nếu thiếu sắt cũng gây thiếu máu. Ngô chứa một lượng sắt đáng kể, là một trong những khoáng chất thiết yếu để hình thành các hồng cầu mới.

3. Tốt cho tim Dầu trong bắp ngô có chứa một hỗn hợp axit béo tối ưu, do đó cho phép các axit béo omega-3 loại bỏ cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết. Điều này ngăn ngừa các động mạch bị tắc, do đó làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

www.vilanh.com.vn


4. Tăng năng lượng

6. Kiểm soát cao huyết áp

Ngô là một thực phẩm có nhiều chất bột, có chứa một lượng carbohydrate cao, cung cấp cho bạn một lượng năng lượng khổng lồ. Nó cũng giúp đảm bảo não bộ và hệ thần kinh hoạt động tốt.

Ngô là một nguồn cung cấp vitamin B gọi là axit pantothenic. Điều này giúp ích trong việc trao đổi chất carbohydrate, lipid và protein, do đó làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, sự hiện diện của phytochemicals phenolic bảo vệ bạn khỏi chứng tăng huyết áp.

5. Giảm cholesterol Ngô ngọt giàu vitamin C, carotenoids (là những chất có màu vàng, cam và hơi pha đỏ, có nhiều trong thực vật) và bioflavonoids (là chất có trong vỏ của các loại trái cây họ cam quýt xanh) giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách kiểm soát mức cholesterol và tăng lượng máu. Dầu ngô có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt có bên trong cơ thể bạn.

7. Kiểm soát bệnh tiểu đường Chất xơ trong ngô bắp giúp duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức bình thường. Việc tiêu thụ ngô bắp thường xuyên sẽ hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường phụ thuộc vào insulin.

8. Giảm nguy cơ ung thư Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ngô bắp có khả năng chống lại và loại bỏ các gốc tự do có khả năng gây ung thư.

Cách chọn Ngô ngon ngọt •  Đầu tiên bạn nên chọn những bắp ngô tươi, có áo bắp màu xanh tươi. •  Chú ý cuống không được thâm hay héo. •  Chọn những bắp có hạt mẩy, đều, bóng. Đặc biệt không nên chọn bắp quá to mà nên chọn những bắp thon dài vừa phải. •  Dùng móng tay bấm nhẹ vào hạt ngô để chọn được bắp non hay già hay dẻo tùy theo sở thích của mỗi người. •  Xin ít râu ngô để khi luộc ngô bằng xoong thơm và ngọt hơn.

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 21


THANH VÀ LÀNH

LỢI BẤT CẬP HẠI !

22 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

TƯƠNG CÀ CHUA LÀ MỘT LOẠI NƯỚC SỐT PHỔ BIẾN, NHỜ HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG MÀ RẤT NHIỀU NGƯỜI TRỞ THÀNH TÍN ĐỒ CỦA NÓ. TUY PHỔ BIẾN LÀ THẾ, NHƯNG GẦN ĐÂY, CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÃ THỰC HIỆN MỘT VÀI NGHIÊN CỨU VÀ KHUYẾN CÁO RẰNG TƯƠNG CÀ CHUA CÓ NHỮNG CHẤT ĐỘC HẠI CHO CƠ THỂ. Bài XUÂN HÙNG Ảnh CHÂU CƯỜNG

www.vilanh.com.vn


Không hề có giá trị dinh dưỡng

CÁCH LÀM TƯƠNG CÀ CHUA AN TOÀN TẠI NHÀ

Có thể nhiều người tiêu dùng đã bị lừa về giá trị dinh dưỡng của tương cà. Thực tế, không hề có chất xơ, không có protein, canxi, sắt và không có dinh dưỡng trong nước sốt cà chua.

Chuẩn bị 2kg cà chua sạch, chín đỏ 50g muối trắng Thực hiện Rửa sạch rồi để ráo.

Không tốt cho trẻ

Nước sốt cà chua chứa khoảng 25% đường. Nó rất ngon nhưng lại quá nhiều đường và đứa trẻ của bạn không cần nhiều như vậy. Con của bạn đã có đường từ các đồ ăn nhanh khác như xúc xích, bánh ngọt... Đường siro bắp cao fructose

Thật không may, trong tương cà có chứa đường siro bắp cao fructose khá lớn. Theo MD Mark Hyman, một trong các nhà nghiên cứu của FDA cho rằng đường siro bắp cao fructose có thể gây chết người. Chúng có thể dẫn tới các bệnh như bệnh tim, bệnh béo phì, ung thư, mất trí nhớ, suy gan, sâu răng ..

1

Bỏ đi phần cuống của quả cà chua. Dùng mũi dao khía nhẹ để tạo thành hình chữ thập.

2

Cho cà chua vào nồi, đổ ít nước cho ngập mặt rồi đem luộc chín. Bạn có thể đập thêm hành khô vào khi luộc cà chua, Không cần luộc quá lâu, đến khi thấy lớp vỏ cà chua tróc phần lớp vỏ ở chóp quả là được.

3

Đổ hết cà chua ra rổ, đợi đến khi cà chua nguội thì bạn bóc nhẹ lớp vỏ bên ngoài theo các đường khía là được.

4

Cho thịt cà chua với 50g muối tinh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó đổ hết hỗn hợp này vào nồi đun ở lửa nhỏ liu riu.

5

Đun đến khi thấy sốt cà chua sôi thì bạn cho nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm khoảng 1 - 2 phút là được. Khi đun dùng đũa khuấy đều để tương cà chua chín đều không bị xát xoong và cháy khét.

6

Đến khi tương cà đã được đun sôi đủ thời gian, bạn bắc ra, lấy muôi thủng vớt hết bọt để món tương cà chua thật mịn. Bảo quản Đợi đến khi món tương cà đã nguội hẳn, bạn đổ tương vào lọ thủy tinh, cho vào ngăn đá để bảo quản.

Tương cà chua chứa nhiều muối sodium

Tương cà chua chứa quá nhiều muối Sodium (Natri) là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn. Muối sodium là chất cần thiết cho các hoạt động của con người nhưng nếu hấp thụ quá nhiều lượng muối sodium có thể gây các bệnh tim mạch như huyết áp cao, đột quỵ... Giấm và đường chưng cất

Thực tế rằng tương cà chua có chứa giấm chưng cất chứ không hoàn toàn tự nhiên như quảng cáo. Nó có chứa ngô biến đổi gen, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Giấm chưng cất có hàm lượng axít quá cao khi được tiêu thụ vào cơ thể con người - nó cũng có thể gây xơ cứng khớp của bạn.

Khuyến cáo của các nhà khoa học

Để sử dụng tương cà chua mà không sợ các chất độc hại từ các sản phẩm chế biến sẵn, bạn nên làm tương cà chua tại nhà để dùng cho gia đình.

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 23


THANH VÀ LÀNH

10

Lợi ích và thủ thuật ăn ớt hiệu quả Nguồn: Comngon.com.vn Tác giả: ĐẬU PHỤNG Biên tập viên: ĐẬU ĐỎ

24 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


3 Chống đỡ lạnh,

1

2

Chống viêm mạnh,

Có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu Mỹ cho biết capsaicin có thể giảm đau dẫn truyền thần kinh giúp ta cảm thấy đau ít hơn.

4

Thúc đẩy sự thèm ăn và tiêu hóa của dạ dày ruột,

Ớt có thể thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, tăng sự thèm ăn.

5 Giảm huyết áp,

Giúp lưu thông máu,

Có một số đặc tính chữa bệnh rất công hiệu, có thể giúp “đổ mồ hôi ngoài, long đờm, khử ẩm”. Theo như giải thích của y học hiện đại, ớt có thể thúc đẩy được độ lưu thông máu, cải thiện tê cóng, lạnh, đau đầu. Đóng một vai trò giảm nhẹ đối với một số.

Làm ấm dạ dày. Nếu đang bị nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và một vài triệu chứng tiêu hóa khác thì chút ớt rất có công hiệu với bạn.

Các thí nghiệm mới của Anh phát hiện rằng capsaicin có thể đóng một vai trò trong việc giảm huyết áp.

6 Bảo vệ tim,

Ăn ớt hiệu quả có thể trì hoãn sự phát triển của xơ vữa động mạch chủ cơ thể.

Thủ thuật ăn ớt lành mạnh Tốt nhất là nên nấu chín ớt sau đó mới ăn. Ớt được chế biến nhiều loại, có thể xay, ngâm với tỏi, hoặc để ăn tươi bởi vì các chất dinh dưỡng sẽ được thêm vào phong phú hơn. Tuy nhiên, tốt nhất là nấu chín ớt để ăn. Bởi vì ớt chứa nhiều capsaicin, có thể kích thích niêm mạc miệng và tiêu hóa. Khi đã được đun qua nước sôi, khả năng kích thích tiêu hóa của ớt sẽ thuyên giảm. Thêm gia vị cho ớt Ớt có vị cay, nóng và hơi chua. Khi thêm gia vị cho ớt, chẳng hạn như tỏi, măng hay dấm… thì bạn sẽ ăn ít ớt hơn và kết hợp hài hòa với nhiều gia vị khác. Nhờ đó kìm hãm bạn ăn ớt lành mạnh hơn.

Những người không nên ăn ớt Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính đều không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn. Những người mắc những bệnh trên mà ăn cay nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính. Tuy nhiên, tốt nhất là nấu chín ớt để ăn. Bởi vì ớt chứa nhiều capsaicin.

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 25


THANH VÀ LÀNH

Việc sử dụng nguồn thực phẩm xanh tự nhiên thường xuyên sẽ mang đến nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ lâu và hạn chế bệnh tật. Trong y khoa, hàng loạt những chiết xuất từ thảo dược đang được nghiên cứu để sản xuất ra thuốc chữa bệnh an toàn. Ngoài ra, thói quen luyện tập thể dục điều độ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch và cao huyết áp.

26 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 27


THANH VÀ LÀNH

28 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


Thựa phẩm khô được sử dụng rất phổ biến vì tính tiện lợi của chúng. Có thể kể tới như lạc, đậu xanh, mực, tôm, rau củ quả,… Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi chị em bảo quản chúng đúng cách thì sẽ vẫn giữ được lượng dinh dưỡng như lúc còn tươi. Tuy nhiên nếu để chúng bị nấm mốc tấn công thì sẽ gây nên những nguy hại cho sức khỏe, trong đó có căn bệnh ung thư gan.

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 29


THANH VÀ LÀNH

30 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


Vào Bếp Vào Bếp cùng Lành cho món ăn gia đình bạn thêm ngon

32

Cháo bí đỏ

34

Salad trộn dầu giấm

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 31


THANH VÀ LÀNH

Nguồn: Comngon.com.vn Tác giả: ĐẬU PHỤNG Biên tập viên: ĐẬU ĐỎ

Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa. Bước 2: Trong lúc đợi cháo chín, tôm sú rửa sạch, bóc lớp vỏ và xắt hạt lựu, xào tôm với chút dầu ăn, nêm ½ thìa mắm ngon. Phần vỏ và chân tôm giã ra lọc lấy nước rồi cho vào nồi xào tôm đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.

32 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

Bước 3: Bí đỏ gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt mỏng và hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Dùng thìa dài ngoáy cho cháo khỏi bị sát đáy nồi. Cho đường vào cháo, độ ngọt tùy ý thích của bạn. Bước 4: Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt tôm, bí đỏ vào xay nhuyễn. Đổ ra nồi nhỏ đun

www.vilanh.com.vn


cháo

bí đỏ - Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ

- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ - Tôm sú: 50 gr - Thịt xay: 50gr - Bí đỏ: 50 gr - Dầu ăn ô liu - Mắm ngon

khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Như vậy là đã có món cháo bí đỏ thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức buổi sáng rồi bạn nhé Bước 5: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa. Bước 6: Trong lúc đợi cháo chín, tôm sú rửa sạch, bóc lớp vỏ và xắt

hạt lựu, xào tôm với chút dầu ăn. Phần vỏ và chân tôm giã ra lọc lấy nước rồi cho vào nồi xào tôm đun sôi 1 phút thì tắt. Bước 7: Bí đỏ gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt mỏng và hấp chín rồi nhuyễn. Dùng thìa dài ngoáy cho cháo khỏi bị sát đáy nồi. Cho đường vào cháo tùy ý.

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 33


VÀO BẾP

Các gia vị gồm giấm, tỏi, ớt, đường, muối, dầu ôliu.

1 bó rau xà lách

4 quả cà chua bi để trang trí

1 quả trứng gà

1 ký giá đỗ sống hoặc cà rốt

Hạt bắp mua sẵn

1 quả dưa chuột 1 quả cà chua

34 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


Salad trộn dầu giấm

ĐƠN GIẢN VÀ THƠM NGON!

Những món salad rau củ thơm ngon là những món ăn khoái khẩu của rất nhiều các chị em phụ nữ. Cách làm đơn giản nhanh gọn tiện lợi, có thể chế biến trong tất cả các bữa ăn mà không phải lo lắng đến việc tiêu tốn nhiều thời gian và công sức.

Đây là món ăn không béo giúp các chị em phụ nữ có thể ăn thoải mái mà không phải lo lắng đến vấn đề tăng cân!

Mách bạn gái công thức làm đẹp với giấm ăn và chanh!

Công thức: 3 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê dầu oliu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 quả trứng, 1 cốc nước.

Cách dùng: Trộn đều tất cả nguyên liệu. Sau khi thoa đều, dùng mũ chụp đầu, ủ trong nửa tiếng. Mỗi tuần thực hiện khoảng 2 lần, đầu sẽ sạch gàu, nấm, tóc bóng mượt và ít rụng. Nguồn: Dadep.com.vn Tác giả: ĐẬU XANH

Cách làm salad trộn dầu giấm:

Làm nước giấm trộn salad:

Rau xà lách hãy nhặt và rửa sạch, để đảm bảo loại bỏ các chất độc hại thì cho giá và rau vào trong nước muối ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Cà chua, dưa chuột, hành tây đem rửa sạch. Hành tây thái thành những lát mỏng, dưa chuột bổ làm đôi thọc theo chiều dài của dưa rồi bỏ bớt phần ruột bên trong và thái thành những lát vát, cà chua thái thành những lát mỏng vừa. Trứng gà cho vào một cái nồi đổ nước vào luộc chín và thái mỏng. Cho hành tây và giá đỗ vào chung trong một cái âu rồi cho muối vào, đổ giấm vào ngâm khoảng 5 phút. Tỏi, ớt bạn băm nhỏ.

Lấy một thìa cà phê đường, Hai thìa cà phê giấm, Một nửa thìa dầu ôliu, Một nửa thìa cà phê muối, Cho ớt tỏi vào trộn đều. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào trong tô, từ từ đổ giấm đã pha chế vào, trộn đều và để ngâm 10 phút. Thỉnh thoảng đảo lên để gia vị ngấm đều vào các nguyên liệu. Trong thời gian đợi các nguyên liệu ngấm đều gia vị, lấy xà lách xếp xung quanh chiếc đĩa và lấy nửa số cà chua còn lại xếp trên phần rau để trang trí dĩa món ăn rau salad này.

giấm ăn

chanh

Nguồn: Comngon.com.vn Tác giả: ĐẬU PHỤNG Biên tập viên: ĐẬU ĐỎ

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 35


VÀO BẾP VÀO BẾP Vị Lành

MÓN MƯỚP ĐẮNG NHỒI THỊT HẤP THƠM NGON SẼ GIÚP BỮA CƠM GIA ĐÌNH BẠN TRỞ NÊN HẤP DẪN HƠN. ĐẶC BIỆT MÓN ĂN NÀY CÒN LÀ VỊ THUỐC BỔ GIÚP CƠ THỂ BẠN VÀ GIA ĐÌNH ĐƯỢC KHỎE MẠNH.

Chuẩn bị 500g mướp đắng 8 tai nấm mèo 200g thịt heo Hành lá, ngò rí Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối

36 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

www.vilanh.com.vn


Đầu bếp KHÁNH NGỌC Ảnh CHÂU CƯỜNG

Bước 1 : Hướng dẫn chọn mướp đắng Chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải. Không mua những quả mướp đắng màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng gây nhiễm độc khi ăn.

Bước 2 : Nạo sạch ruột mướp đắng Cắt đôi trái mướp đắng theo chiều ngang sau co dùng thìa nạo hết ruột, rửa sạch và để ráo. Bạn nên rủa trái mướp đắng dưới vòi nước

mạnh vì trái có nhiều gai và bụi bám bên trong rãnh quả. Để giảm bớt vị đắng của mướp đắng bạn cho một chút ớt vào nhưng không cho nhiều vì nồi canh sẽ bị cay.

Bước 3 : Làm nhân thịt nhồi mướp đắng Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo. Thịt heo lạng bỏ phần da, thái mỏng và băm nhỏ. Cho tiêu, muối, bột ngọt vừa ăn. Sau đó trộn đều với nấm mèo, trứng vịt, hành lá rồi dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng trí mướp đắng cho vừa đầy.

Bước 4: Đun sôi mướp đắng đã nhồi thịt Tiếp theo nấu sôi 1 lít nước cho vào một ít muối và lần lượt cho mướp đắng vào, để lửa to cho nước sôi lên, vớt bọt và bắt đầu để lửa nhỏ cho mướp đắng mềm. Vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong, mướp đắng mềm vừa ăn, nêm lại nước dùng bằng nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa ăn. Cho mướp đắng vào nồi nước sôi đun lên. CUỐI CÙNG KHI MƯỚP ĐẮNG ĐÃ CHÍN THÌ VỚT RA VÀ THƯỞNG THỨC.

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 37


VÀO BẾP

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Cho phần đỗ xanh vào vo sạch. Tiếp đến, bạn cho đỗ vào ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng để hạt đỗ được nở, khi ninh sẽ nhanh và đỗ bở mềm hơn. Bạn cũng có thể cho 1 chút muối vào ngâm cùng với đỗ. Ngâm phần hạt sen trong nước cho mềm - cách nấu chè hạt sen khô Với phần hạt sen, bạn cũng thực hiện ngâm tương tự. Lưu ý là khi ngâm, bạn đã phải tách vỏ của hạt sen trước. Riêng về phần tâm sen, bạn có thể tách bỏ để dùng vào việc khác hoặc giữ nguyên để nấu đều được. Về bột sắn dây, bạn cho ra một chiếc bát tô sau đó cho nước vào hoà loảng. Tuy nhiên bạn lưu ý là chỉ hoà loảng vừa, đảm bảo bột không bị vón cục, không quá sánh đặc là được.

38 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

Chè Sen hạt

CHÈ HẠT SEN ĂN RẤT NGON MÀ LẠI THANH MÁT, LÀ MÓN ĂN ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TRONG NHỮNG NGÀY HÈ NÓNG NỰC. HẠT SEN CÓ THỂ KẾT QUẢ VỚI NHIỀU LOẠI NGŨ CỐC, TRÁI CÂY ĐỂ CHO RA NHIỀU LOẠI CHÈ KHÁC NHAU. SAU ĐÂY VỊ LÀNH SẼ HƯỚNG DẪN CÁC BẠN CÁCH NẤU MÓN CHÈ HẠT SEN NHÉ. HẠT SEN VÀ ĐƯỜNG PHÈN KẾT HỢP VỚI NHAU TẠO RA MÓN CHÈ CÓ VỊ NGỌT THANH THƠM NGON VÀ CÓ TÁC DỤNG AN THẦN CHO MỌI NGƯỜI.

Hạt sen 200-300 g Đậu xanh 200-300 g Bột sắn dây 50-70 g Đường kính trắng 200-300 gr

Bước 2: Nấu chè hạt sen đỗ xanh

Cho hạt sen đã ngâm vào trong nồi và cho vào khoảng 1,5 lít nước. Ninh nhỏ lửa phần hạt sen này trong khoảng 30 phút rồi cho tiếp đỗ xanh vào ninh cùng. Lý do của việc này là bởi hạt sen cứng hơn đỗ nên cần làm mềm trước, tránh trường hợp đỗ đã nhừ mà hạt sen chưa nhừ. Hoà loãng bột sắn dây rồi cho vào nồi chè - nấu chè hạt sen Khi hai phần nguyên liệu trên đã nhừ đều, bạn trút phần bột sắn đã hoà sẵn vào và khuấy liên tục cho đến khi chè sánh mịn là được. Ở công đoạn cuối cùng, bạn cho phần đường kính vào, nếm lại vị ngọt rồi cho tiếp vani vào. Tắt bếp, bắc nồi chè ra ngoài là bạn có thể thưởng thức chè với một chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc dừa nạo đều ngon.

Đầu bếp KHÁNH NGỌC Ảnh CHÂU CƯỜNG

www.vilanh.com.vn


Số báo tới VỊ LÀNH THÁNG 12

Hãy đón xem số tiếp theo của Vị Lành vào tháng 12 này, những bí quyết nấu ngon của những món ăn đậm chất Việt Nam sẽ được bật mí vào số 216 đấy nhé !

số

216 Đặt mua phiên bản điện tử của Vị Lành tại www.vilanh.vn TRẢI NGHIỆM NGAY để tận hưởng những ưu đãi mới nhất từ tòa soạn

PHIÊN BẢN DÀNH CHO DI ĐỘNG ĐÃ CÓ MẶT TRÊN

Quét mã bên cạnh để xem ngay trên di động của bạn

Xem thêm chi tiết tại website: www.vilanh.vn

THÁNG 11 2017 VỊ LÀNH 39


VÀO BẾP

CHUYÊN SAN CỦA BÁO GIA ĐÌNH XÃ HỘI - BỘ Y TẾ

Giá trị thiên nhiên, vẹn nguyên sức khỏe 216 / THÁNG 12 NĂM 2017

Đặc sản

cho ngày lạnh của bạn

cháo

thịt bò bông thiên lý

"BÔNG BÍ" từ điển nấu ăn cho người nội trợ

Talkshow cùng

Thanh Cường www.vilanh.vn 40 VỊ LÀNH THÁNG 11 2017

"CHẠO TÔM " bao mía nướng

Số

216

www.vilanh.com.vn

MAGAZINE - Vị Lành  

Our team have spent 15 weeks at school developing our own personal Vị Lành magazine - Introduce to you the delicious, nutritious and suitabl...

MAGAZINE - Vị Lành  

Our team have spent 15 weeks at school developing our own personal Vị Lành magazine - Introduce to you the delicious, nutritious and suitabl...

Advertisement