Page 1


NOVOTEL Phú Quốc Resort

2

| Novotel Phu Quoc Resort

A. Mở đầu 1. Lý do chọn đề tài 1.1 Nhu cầu xã hội 1.2 Lợi thế về địa điểm 1.3 Lợi thế về tiềm năng 1.4 Thực tế tốc độ phát triển du lịch của địa phương 2. Giới hạn đề tài 2.1 Về thực tế 2.2 Trong khuôn khổ đồ án 3. Hướng nghiên cứu B. Nội dung 1. Nghiên cứu thương hiệu Novotel 1.1 Lịch sử 1.2 Nhận dạng 1.3 Sản phẩm của thương hiệu 1.4 Mạng lưới thương hiệu 1.5 Định vị sản phẩm trên thị trường 1.6 Ma trận SWOT 2. Thể loại công trình resort 2.1 Khái niệm 2.2 Lịch sử hình thành 2.3 Phân loại 2.4 Đặc điểm 3. Phong cách thiết kế Tropical 3.1 Định nghĩa 3.2 Lịch sử 3.3 Đặc điểm


C. Kết luận 4. Vị trí địa lý 4.1 Đảo Phú Quốc 4.2 Vị trí, diện tích, ranh giới khu đất 4.3 Điều kiện tự nhiên 4.4 Tình hình hiện trạng 4.5 Quy mô công trình 4.6 Văn hoá 4.7 Kinh tế, xã hội 5. Ý tưởng 5.1 Concept 5.1.1 Làng chài Hàm Ninh 5.1.2 Các hình thức khai thác ý tưởng thiết kế 5.2 Sơ bộ concept 5.2.1 Màu sắc 5.2.2 Đường nét, hình khối 5.2.3 Vật liệu 5.3 Cụ thể concept 5.3.1 Cầu cảng Bãi Vòng - Reception 5.3.2 Đặc sản - Restaurant 5.3.3 Biển - Spa, Lounge 5.3.4 Núi - Outdoor 5.3.5 Làng chài - Guestroom 6. Ứng dụng ý tưởng vào đồ án 6.1 Hiện trạng công trình 6.2 Các khu chức năng có trong công trình 6.3 Khu vực thiết kế Novotel Phu Quoc Resort | 3


A. Mở đầu

1. Lý do chọn đề tài 1.1 Nhu cầu xã hội 1.2 Lợi thế về địa điểm 1.3 Lợi thế về tiềm năng 1.4 Thực tế tốc độ phát triển du lịch của địa phương 2. Giới hạn đề tài 2.1 Về thực tế 2.2 Trong khuôn khổ đồ án 3. Hướng nghiên cứu

4

| Novotel Phu Quoc Resort


Lý do chọn đề tài

1.1. Nhu cầu xã hội

Trong thời gian gần đây do chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước nên ngành du lịch Việt Nam đã có những bước tiến nhất định và đã có nhiều tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội của đất nước. Tốc độ tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Phú Quốc nói riêng khá cao.

1.2. Lợi thế về địa điểm

Vùng đất nằm trong quy hoạch đất phát triển du lịch Dương Đông là một trong 2 trung tâm du lịch lớn nhất của Phú Quốc trong tương lai, nơi có cả 2 cổng du dịch duy nhất bằng đường không và đường biển. Việc đầu tư khu du lịch Novotel có khả năng liên kết với các cơ sở dịch vụ khác trên đảo để tổ chức các tour du lịch dã ngoại như: thăm quan các danh lam thắng cảnh, di tích văn hoá lịch sử , văn hoá bản địa góp phần kiến tạo một mắt xích trọng yếu, hoàn thiện thêm hạ tầng cơ sở của đảo và trên biển nhằm xây dựng Phú Quốc thành một trọng điểm du lịch của cả nước. Khu đất xây dựng hiện đang là vườn trồng cây, đất đai đang trong quá trình chuyển đổi từ nông nghiệp sang đất đô thị nên mật độ dân cư thấp, hiện trạng kiến trúc đơn giản, thuận lợi cho việc xây dựng mới. Điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi cho việc xây dựng khu nghỉ dưỡng.

1.3. Lợi thế về tiềm năng

Phú Quốc là nơi tập trung nhiều tiềm năng du lịch phong phú và có giá trị về mặt tự nhiên lẫn nhân văn. Trong đó, đặc biệt phải kể đến tài nguyên du lịch biển. Đây là lợi thế đặc biệt trong phát triển du lịch bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý. Theo Th.S Nguyễn Quốc Nghi (Khoa Kinh tế-Quản trị kinh doanh, ĐH Cần Thơ - người có nhiều năm nghiên cứu về du lịch Phú Quốc nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung), qua khảo sát mức độ hài lòng, nhiều du khách nhận xét Phú Quốc còn hội đủ cảnh sắc tự nhiên bởi phong cảnh đẹp, đa dạng và hấp dẫn. Các chuyên gia du lịch đánh giá, với các nguồn tài nguyên tự nhiên đa dạng này, Phú Quốc có các điều kiện cần và đủ để phát triển 5 loại hình du lịch “hot” hiện nay: Nghỉ dưỡng, tham quan, giải trí; sinh thái; thể thao, mạo hiểm; nghiên cứu, khám phá.

Novotel Phu Quoc Resort | 5

1


1

Lý do chọn đề tài

1.4. Thực tế tốc độ phát triển du lịch địa phương

Với đặc điểm là quần đảo còn hoang sơ, nhiều thành phần của tài nguyên tự nhiên ở đây vẫn chưa bị phá hủy, Phú Quốc đang được rất nhiều đối tượng du khách hướng đến. Do đó, hoạt động du lịch ở đây đảm bảo sẽ diễn ra liên tục và lâu dài. Mặt khác, trong Chiến lược quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, ĐBSCL, đảo Phú Quốc là 1 trong 5 vùng trọng điểm được Chính phủ chọn quy hoạch đầu tư phát triển. Theo đó, sẽ tập trung xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển đảo chất lượng cao, có sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế với những phong cách, sắc thái và đặc trưng riêng. Đồng thời là nơi giao thương quốc tế lớn và hiện đại của vùng ĐBSCL. Điều này sẽ tạo thêm cơ hội, điều kiện để du lịch Phú Quốc thăng hoa, “vượt lên trên cả chính mình”. Trái với tiềm năng to lớn và quý hiếm, trên thực tế du lịch Phú Quốc vẫn loanh quanh trong chiếc “ao làng”, cả về nội dung lẫn hình thức. Theo các chuyên gia du lịch, một trong những chướng ngại vật kìm hãm bánh xe phát triển của du lịch Phú Quốc là tư tưởng “ăn sẵn”. Thực chất đầu tư thời gian qua chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nhà hàng, khách sạn mà ít đầu tư đa dạng hóa sản phẩm, nghĩa là chỉ tập trung khai thác vào cái sẵn có để kinh doanh mà ít quan tâm đến cái du khách cần. Đã có không ít du khách nhận định: Đi du lịch Phú Quốc cũng giống với đi du ngoạn ở bất cứ điểm du lịch ở đồng bằng, nghĩa là sự nghèo nàn về loại hình dịch vụ khám phá biển đã khiến cho du khách có cảm giác như “mắc cạn” dù đang hiện diện ngay giữa đại dương. Nhiều du khách đến Phú Quốc còn có cảm giác nặng nề khi tiếp tục đối mặt với điệp khúc muôn thuở của cái vòng lẩn quẩn “ngồi xe-vào nhà hàng ăn, uống-ngồi xe”. Chất lượng phục vụ du lịch tại Phú Quốc đang ở mức báo động do nguồn nhân lực rất yếu và thiếu. Tại nhiều nhà hàng, khách sạn vẫn còn tình trạng sử dụng người trong gia đình, hoặc lao động phổ thông chưa qua các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ đảm trách một số khâu tưởng đâu rất “dễ ăn” nhưng thực chất lại ảnh hưởng lớn đến cảm giác hài lòng của du khách như tiếp tân, bưng dọn... Trái khoái hơn là trong lúc cung cấp chất lượng thấp, giá cả du lịch ở Phú Quốc lại cao ngất ngưởng đến mức đã có chuyên gia nói vui: Giá du lịch ở Phú Quốc là giá đuổi khách.

6

| Novotel Phu Quoc Resort


Giới hạn đề tài

2.1. Về thực tế

Trong những năm tới, khi đời sống kinh tế được nâng cao, nhu cầu về du lịch của người dân sẽ tăng nhanh. Mặt khác khi điều kiện về cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông được đầu tư nâng cấp, cho phép rút ngắn thời gian đi lại của du khách và việc áp dụng chế độ nghỉ tuần 2 ngày đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp và sản xuất kinh doanh từ năm 2000, Phú Quốc sẽ đón nhận nhiều hơn lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Dựa vào các căn cứ: •Mức độ tăng trưởng khách du lịch trong nước và quốc tế đến Phú Quốc, hiện trạng và xu thế phát triển đô thị, cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng phục vụ du lịch. •Xu thế nhu cầu của các đối tượng khách đối với tiềm năng tài nguyên du lịch của tỉnh. •Tiềm năng tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn của tỉnh, vị trí địa lý kinh tế cũng như định hướng phát triển cuả các trung tâm du lịch lớn trong vùng mà đặc biệt là TP HCM và vùng phụ cận. Dựa vào các căn cứ này có thể khẳng định việc xây dựng tại Phú Quốc một resort là hoàn toàn có cơ sở.

2.2. Trong khuôn khổ đồ án

Khách sạn là một đề tài có thể vận dụng tương đối hầu hết kiến thức của 5 năm học , bao gồm kiến thức về nhà ở, nhà hàng, thể thao, câu lạc bộ và các dịch vụ khác.

Novotel Phu Quoc Resort | 7

2


3

Hướng nghiên cứu

Khai thác yếu tố cảnh quan và khí hậu đặc thù ở Phú Quốc ảnh hưởng đến hình thức resort ven biển để chúng có những nét kiến trúc khác biệt với những thể loại resort khác. Giải pháp giao thông hợp lí không ảnh hưởng đến những vấn đề như: luồng người tiếp cận biển, giao thông đô thị và các khu vực khác. Giải pháp kỹ thuật, giải pháp kết cấu vật liệu. Tổ chức các dịch vụ công cộng, các môn chơi thể thao thu hút khách đến khách sạn.

8

| Novotel Phu Quoc Resort


Novotel Phu Quoc Resort | 9


10

| Novotel Phu Quoc Resort


1. Nghiên cứu thương hiệu Novotel 1. Lịch sử 1.2 Nhận dạng 1.3 Sản phẩm của thương hiệu 1.4 Mạng lưới thương hiệu 1.5 Định vị sản phẩm trên thị trường 1.6 Ma trận SWOT 2. Thể loại công trình Resort 2.1 Khái niệm 2.2 Lịch sử hình thành 2.3 Phân loại 2.4 Đặc điểm 3. Phong cách thiết kế Tropical 3.1 Định nghĩa 3.2 Lịch sử 3.3 Đặc điểm 4. Vị trí địa lý Phú Quốc 4.1 Đảo Phú Quốc 4.2 Vị trí, diện tích, ranh giới khu đất 4.3 Điều kiện tự nhiên 4.4 Tình hình hiện trạng 4.5 Quy mô công trình 4.6 Văn hoá 4.7 Kinh tế, xã hội 5. Ý tưởng Làng chài Hàm Ninh 5.1 Concept 5.2 Sơ bộ concept 5.3 Cụ thể concept 6. Ứng dụng ý tưởng vào đồ án 6.1 Hiện trạng công trình 6.2 Các khu chức năng có trong công trình 6.3 Khu vực thiết kế

B. Nội dung

Novotel Phu Quoc Resort | 11


1

Nghiên cứu thương hiệu Novotel


Nghiên cứu thương hiệu Novotel

1.1. Lịch sử

Thành lập năm 1967, Novotel là một thương hiệu quốc tế Midscale 4 sao cho du khách kinh doanh và giải trí, với các khách sạn nằm ở trung tâm của thành phố chính, khu thương mại và các điểm đến du lịch. Thương hiệu khách sạn quy mô trung bình trong tập đoàn Accor. Novotel có gần 400 khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở 60 quốc gia. Novotel mở khách sạn đầu tiên của mình vào năm 1967, cung cấp 62 phòng với diện tích 25m ², tất cả các thiết kế đạt chuẩn khách sạn 4 sao với phòng tắm riêng, truyền hình và điện thoại, cùng với các tiện nghi cho cuộc họp, hồ bơi điều hòa không khí và chỗ đỗ xe riêng.

• 1967 : khai sinh thương hiệu Novotel với việc khai trương khách sạn đầu tiên tại Lille Lesquin ( Pháp ). • 1972 : Khai trương khách sạn Novotel đầu tiên bên ngoài nước Pháp : Neufchâtel ở Thụy Sĩ và Brussels ở Bỉ. • 1973 : Khai trương khách sạn Paris Novotel (Paris Bagnolet - Pháp). • 1977 : Novotel thành lập ở Nam Mỹ mở Novotel Paulo Morumbi ( Brazil ). • 1978 : Khai trương 100 Novotel, ở Amsterdam. • 1979 : Khai trương khách sạn Novotel Abu Dhabi ở Trung Đông. • 1982 : Novotel mở rộng trong khu vực châu Á với việc khai trương khách sạn Novotel Orchid ở Singapore.

• 1987 : 20 năm và 200 khách sạn trên toàn thế giới. • 1987 : Novotel thành lập ở Trung Quốc mở Novotel Quảng Châu, Bắc Kinh. •1990 : Novotel thành lập ở Úc - mở Novotel Sydney. • 1992 : Novotel thành lập ở Nga.

Novotel Phu Quoc Resort | 13

1


1

Nghiên cứu thương hiệu Novotel • 1997 : 320 khách sạn Novotel tại 53 quốc gia. • 2001 : Hợp tác thương hiệu của khách sạn Novotel và Century: Novotel Century Hong Kong đã trở thành khách sạn Novotel đầu tiên tại Hồng Kông. • 2006 : Novotel thành lập ở Ấn Độ - mở Novotel tại Hyderabad, và cũng là một khách sạn thứ hai tại Hồng Kông với Novotel Citygate Hong Kong (440 phòng) đặt tại sân bay quốc tế Hồng Kông. • 2007 : 40 năm và 400 khách sạn tại 60 quốc gia trên thế giới. Novotel lần đầu tiên nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ với việc mở khách sạn Novotel đầu tiên ở Istanbul. • 2008 : Khách sạn Novotel thứ ba tại Hồng Kông với sự mở cửa của Novotel Nathan Road Kowloon Hồng Kông (389 phòng).

14

| Novotel Phu Quoc Resort

• 2010 : Tháng Chín, Novotel mở thương hiệu mới Novotel Bangkok Fenix Silom trong khu thương mại Bangkok • 2011 : Novotel đầu tiên ở Philippines được thiết lập để mở trong tháng mười hai năm 2012 nó sẽ được đặt bên cạnh một bước ngoặt lịch sử của Araneta Coliseum và nó sẽ là khách sạn đầu tiên kết nối trong 2 đường dây của một loạt tàu vận chuyển nhanh. Nó được gọi là Novotel • 2008 : Vào tháng Tư, Novotel Hyderabad Manila Araneta. Airport được thành lập, trong Shamshabad cảng hàng không quốc tế Hyderabad. • 2009 : Novotel mở cửa tại các quốc gia mới như Argentina ( Buenos Aires ) và Đài Loan (Đài Bắc - Sân bay Quốc tế Taoyuan), Novotel cũng mở Novotel Manado Golf Resort & Convention Center để hỗ trợ Hội nghị Đại dương Thế giới và Coral Triangle Hội nghị thượng đỉnh sáng kiến trong Manado City, Bắc Sulawesi. • 2010 : Tháng Sáu, Novotel Toronto Centre là vị trí của Thánh Lễ bắt giữ lớn nhất trong lịch sử Canada. 20 người biểu tình • 2012 : 480 phòng Novotel Quảng trường chống các biện pháp thắt lưng buộc bụng Thời đại ở thành phố New York bán cho để hỗ trợ cho một hợp đồng thương lượng Chartr es Group, LLC và Apollo Global Managemen trong một thỏa thuận trị giá tập thể mới. 212.000.000 $


Nghiên cứu thương hiệu Novotel

1.3. Sản phẩm của thương hiệu

1.2. Nhận dạng

Bình thường khách sạn Novotel có phòng ngủ với diện tích 25m ², nhà hàng và quán bar ở tất cả các khách sạn, cơ sở vật chất, phòng tập thể dục, hồ bơi, sân thượng, không gian xanh và đáp ứng truy cập Internet. Một số khách sạn cũng có phòng điều hành lớn và các dãy phòng. Khách sạn Novotel có liên quan đến môi trường và xã hội, và được cấp giấy chứng nhận chương trình EarthCheck trên toàn thế giới. Tính đến ngày 22 tháng 5 năm 2012, 278 khách sạn cam kết thực hiện 134 quy chuẩn và 109 chứng nhận.

Novotel Phu Quoc Resort | 15

1


1

Nghiên cứu thương hiệu Novotel

Chương trình EarthCheck có một số nội dung như sau: Sức khoẻ •78% Các khách sạn cung cấp các loại sản phẩm sinh thái (sản phẩm tẩy rửa, sơn tường hoặc sàn nhà) •81% Các khách sạn quảng bá các món ăn cân bằng trong nhà hàng của mình •91% Các khách sạn tổ chức tập huấn công tác phòng chống cho nhân viên Thiên nhiên •92% Các khách sạn được lắp đặt vòi hoa sen / vòi nước với chức năng điều chỉnh lưu lượng •80% Các khách sạn tái chế chất thải. •247 khách sạn được tham gia vào các nhà máy cho các dự án trồng rừng Planet.

16

| Novotel Phu Quoc Resort

Cacbon •89% các khách sạn sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng cho việc chiếu sáng 24 giờ •99% các khách sạn theo dõi và phân tích tiêu thụ năng lượng của họ mỗi tháng •15 khách sạn sử dụng các nguồn năng lượng tái tạọ. Đổi mới •28% các khách sạn có ít nhất ba tính năng thân thiện với môi trường trong phòng của họ (ví dụ như bộ đồ giường, phòng tắm hoặc giấy) •30% các khách sạn sử dụng các sản phẩm có nhãn sinh thái.

Địa phương •Gần 6.500 nhân viên đã được đào tạo trong cuộc chiến chống du lịch tình dục liên quan đến trẻ em. •52% các khách sạn mua và quảng bá sản phẩm thực phẩm địa phương. •75% các khách sạn bảo vệ các hệ sinh thái địa phương bằng cách cấm thủy sản nguy cơ tuyệt chủng. Việc làm •95 khách sạn tổ chức đào tạo ngôn ngữ cho người lao động. •88 khách sạn tổ chức đào tạo để chống lại nguy cơ tâm lý xã hội. Thoại •Novotel đã được cam kết 14 001 chương trình chứng nhận quốc tế ISO về môi trường và xã hội từ năm 2008. •140 khách sạn đã nhận được một giấy chứng nhận môi trường (ISO 14001 hoặc ISO 14 001) •39% các khách sạn nhượng quyền thương mại đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc và 21 điều lệ đối với các tập đoàn Accor.


Nghiên cứu thương hiệu Novotel

1.4. Mạng lưới thương hiệu Thế giới: Tính đến năm 2009, có 395 khách sạn Novotel tại 60 quốc gia với 71 872 phòng và sử dụng hơn 30.000 nhân viên: •Châu Âu: 266 khách sạn tại 23 quốc gia •Châu Á: 51 khách sạn tại 11 quốc gia •Thái Bình Dương: 34 khách sạn tại 5 quốc gia •Bắc Mỹ: 8 khách sạn tại 2 quốc gia •Nam Mỹ: 19 khách sạn tại 6 quốc gia •Châu Phi: 13 khách sạn tại 10 quốc gia •Trung Đông: 5 khách sạn tại 3 quốc gia

Việt Nam: Accor hiện đang quản lý Novotel Hạ Long, Novotel Nha Trang và Novotel Phan Thiết có tổng cộng khoảng 500 phòng. Các khách sạn mang thương hiệu 4 sao này đang được xây dựng tại Việt Nam là Novotel Đà Lạt, Novotel Đà Nẵng Sông Hàn, Novotel Phú Quốc Resort, Novotel Saigon Centre và Novotel Ciputra Hà Nội.

1.5. Định vị sản phẩm trên thị trường Phòng nghỉ lưu trú ngắn hạn và dài hạn, có phong cảnh đẹp, đầy đủ tiện nghi đáp ứng cho việc nghỉ dưỡng của du khách. Khối lượng khách lưu trú 176 người và khách vãng lai 230 người. Tổ chức các tour hoặc nối kết các tour tham quan rừng nguyên sinh, khám phá cảnh quan thiên nhiên, thăm các ngành nghề truyền thống của Phú Quốc.

Cung ứng các dịch vụ gồm: + Nghỉ dưỡng + Tổ chức phục vụ hội nghị. + Dịch vụ đưa đón khách, dịch vụ sân bay, tàu cánh ngầm. + Dịch vụ vui chơi giải trí. + Dịch vụ phục hồi sức khỏe như massage, chăm sóc sắc đẹp. + Dịch vụ giải trí văn hóa như vũ trường. Cung ứng cho du khách văn hóa ẩm thực độc đáo miền biển Phú Quốc; + Các món ăn đặc sản biển và truyền thống của Phú Quốc. + Các món ăn của 3 miền Bắc – Trung – Nam và Âu. Novotel Phu Quoc Resort | 17

1


1

Nghiên cứu thương hiệu Novotel

1.5.1. Môi trường

1.5.2. Thị trường

Trong cuộc sống, con người thường xuyên đi xa khỏi nơi lưu trú để thực hiện các mục đích khách nhau: đi du lịch, thăm bạn bè, người thân, buôn bán, kiếm việc làm, chữa bệnh, hành hương… Trong thời gian xa nhà họ cần nơi ăn, chốn ở, nơi nghỉ ngơi tạm thời. Do vậy cơ sở phục vụ ở trọ nhằm thoả mãn nhu cầu của con người ra đời từ đó. Hội nhập vào trào lưu phát triển du lịch trong khu vực mấy năm gần đây tốc độ tăng trưởng du lịch ở Việt Nam tăng cao. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của ngành khách sạn. Hầu hết các công trình này đều khẳng định ngành khách sạn ra đời khi xã hội xuất hiện nền sản xuất hàng hoá. Bị thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng cầu kì của khách hàng, sự cạnh tranh ráo riết giữa các chuỗi khách sạn, cộng với sự hiểu biết tường tận hơn về những gì mà công chúng cần, ngành kỹ nghệ khách sạn đã chuyển mình cung ứng nhiều loại sản phẩm ngày càng đa dạng hơn.

18

| Novotel Phu Quoc Resort

1.5.2.1. Thị trường chung

Ngày nay ngành du lịch đã trở thành ngành kinh tế quan trọng và là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội và phát triển với tốc độ ngày càng nhanh trên phạm vi toàn thế giới. Chỉ tính trong 10 năm gần đây, số khách du lịch quốc tế đã tăng từ 350 triệu người năm1985 lên 592 triệu người năm 1996, 652 triệu người năm 1998, 700 triệu người năm 2000 và dự kiến đạt 1 tỷ người năm 2010. Khu vực Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng cũng tương tự như vậy. Năm 1992 số khách du lịch quốc tế đạt 21,9 triệu người chiếm 4,6% tổng số du khách toàn thế giới và tăng gần 9,5% so với năm 1991. năm 1998 khu vực Đông Nam Á đã đón được 31 triệu khách, chiếm trên 5% lượng khách du lịch toàn thế giới. Trong thời gian qua, nhờ chính sách đổi mới, ngành du lịch Việt Nam luôn chuyển biến tích cự.


Nghiên cứu thương hiệu Novotel

1.5.2.2. Thị trường riêng 1.5.2.2.1.Đối tượng khách hàng Novotel là một thương hiệu quốc tế Midscale 4 sao cho du khách kinh doanh và giải trí, với các khách sạn nằm ở trung tâm của thành phố chính, khu thương mại và các điểm đến du lịch. Đối với đồ án novotel Phú Quốc Resort đối tượng khách hàng chủ yếu là: •Du khách quốc tế có nhu cầu du lịch biển và tham quan......giải trí. •Du khách nội địa có thu nhập trung bình trở lên.

1.5.2.2.2.

Đối thủ cạnh tranh

Chen Sea Resort & Spa Phú Quốc, 4 sao rưỡi Khu nghỉ dưỡng Chen Sea Resort & Spa tọa lạc trong 1 khu vịnh yên tĩnh, mang tới Quý khách sự yên bình và vẻ đẹp tự nhiên của đảo Phú Quốc, tận hưởng bầu không khí thật sự trong lành. Chen Sea Phú Quốc rất đẹp, một số phòng nghỉ kê giường ngủ hướng biển khiến du khách cảm giác như không còn khoảng cách với đại dương. Đặc biêt, resort này bố trí sân khấu ngoài biển, là nơi để các cặp đôi tổ chức bữa tối vô cùng lãng mạn. Giá từ: 5.567.000 VND/phòng/đêm.

Khu nghỉ dưỡng Thiên Hải Sơn - Phú Quốc, 3 sao Thiên Hải Sơn resort có dịch vụ được khách hàng đánh giá rất tốt, giá cũng hợp lý so với resort cùng phân khúc ở Phú Quốc. Dù không có diện tích quá lớn nhưng resort Thiên Hải Sơn có bãi biển riêng xinh xắn. Khu nghỉ dưỡng gồm 87 phòng và bungalow, được thiết kế không gian thoáng mát, ấm cúng, giúp quý khách cảm giác thoải mái, thư giãn như ở nhà. Khu bếp ở resort Thiên Hải Sơn nhận chế biến hải sản thành các món ăn hấp dẫn cho mọi du khách. Chi phí khoảng 50.000 – 100.000 VND/kg. Giá từ: 1.369.000 VND.

Novotel Phu Quoc Resort | 19

1


1

Nghiên cứu thương hiệu Novotel Khu nghỉ dưỡng Eden Phú Quốc, 4 sao Khu nghỉ dưỡng gồm bungalow và 10 chalet, cung cấp tổng cộng 75 phòng với nhiều loại khác nhau, phù hợp với yêu cầu của từng du khách. Blue Lagoon Resort & Spa có bãi biển riêng cùng các dịch vụ thư giãn giúp du khách có những phút giây thoải mái tại đảo ngọc Phú Quốc. Với vị trí vàng gần trung tâm và mức giá tốt, Blue Lagoon sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bạn trong mùa du lịch cuối năm. Giá từ: 2.206.000VND.

(* Lưu ý: Mức giá trong bài nghiên cứu được cập nhật ngày 24/12/2012, có thể thay đổi)

20

| Novotel Phu Quoc Resort

Khu nghỉ mát Long Beach Phú Quốc, 4 sao. Nếu bạn đặt mục tiêu nghỉ dưỡng lên hàng đầu trong chuyến đi Phú Quốc lần này, Long Beach Resort là địa điểm lý tưởng. Dù tọa lạc ở vị trí khá xa trung tâm, resort nay vẫn được nhiều du khách lựa chọn. Đặc biệt khách nước ngoài hoàn toàn bị hấp dẫn bởi lối trang trí cổ điển rất Việt Nam ở đây với mùi hương gỗ thơm ngào ngạt. Điểm trừ là mức giá của Long Beach khá cao so với khách Việt Nam. Giá từ: 4.205.000 VND.

Nghỉ dưỡng Thanh Kiều Phú Quốc, 2 sao rưỡi Đây là resort hiếm hoi nằm ngay trung tâm Phú Quốc nhưng đạt nhiều tiêu chí mà khách du lịch “mê mẩn”: khung cảnh đẹp, bãi biển đẹp, phòng ốc trang trí trang nhã, giá cả hợp lý (chỉ trên dưới 1 triệu đồng/phòng). Nghỉ ngơi tại Thanh Kiều resort, du khách yêu cuộc sống gần gũi với thiên nhiên sẽ vô cùng hài lòng bởi các phòng nghỉ được thiết kế theo phong cách truyền thống gần gũi thiên nhiên với gạch đỏ, sàn gỗ và mái lá. Mỗi phòng được chủ nhân cố ý không lắp máy lạnh, ti vi nhưng vô cùng thoáng mát và mang lại cảm giác thư thái vô cùng.


Nghiên cứu thương hiệu Novotel 1.5.3 Sản phẩm thương hiệu trên thị trường 1.5.2.2.3

Thị phần

Novotel Phú Quốc là thương hiệu nổi tiếng thuộc tầm đoàn lớn Accor nên khi về Việt Nam, thị phần của Novotel khá lớn, và đang tiếp tục phát triển.

Xây dựng một tổ hợp khu du lịch và dịch vụ cao cấp với thương hiệu Novotel và được quản lý bởi tập đoàn Quản lý khách sạn hàng đầu thế giới là Accor Group với không gian kiến trúc khang trang, hiện đại cho những cuộc hội nghị, hội thảo quốc tế mà hiện nay tại Phú Quốc chưa có khách sạn nào đủ tiêu chuẩn để đón những đoàn khách lớn. tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí cho du khách trong và ngoài nước. Cung cấp sự lựa chọn cho du khách, góp phần nâng cao hệ thống tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ ở Phú Quốc. Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của Thị trấn Dương Đông và Phú Quốc trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng thị trấn Dương Đông để tạo được thuận lợi cho công tác xây dựng đảo Phú Quốc. Tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giáo dục cho Phú Quốc. Tính chất: là khu sinh thái chất lượng cao với tiêu chuẩn từ 4-5 sao, đáp ứng nhu cầu thực tế về dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tại khu vực.

Novotel Phu Quoc Resort | 21

1


1

Nghiên cứu thương hiệu Novotel 1.6

Ma trận SWOT

S W 22

- Thương hiệu lớn mạnh, nằm trong tập đoàn khách sạn Accor tầm cỡ thế giới. - Mạng lưới thương hiệu lớn. - Nhân sự tốt, thu hút nhân tài. - Đạt tiêu chuẩn quốc tế. - Vốn mạnh. - Tạo công ăn việc làm tốt cho dân địa phương. - Có đường lối chủ trương phát triển tốt. - Phong cách thiết kế đơn giản, hiện đại, mang tính chất vùng miền

- Bị chi phối về nhốm vì mạng lưới quá rộng. - Cạnh tranh với nhiều thương hiệu cùng đẳng cấp, mà các thương hiệu đó điều có nhiều điểm mạnh tương ứng. - Do phong cách thiết kế đơn giản nên chưa để lại ấn tượng sâu mạnh cho du khách

| Novotel Phu Quoc Resort

O

- Thị trường đang phát triển, cần những đổi mới tốt hơn để cạnh tranh với các thương hiệu cùng đẳng cấp.

T

- Khách sạn 4 sao nên phù hợp với các khu vực đang phát triển như Đông Nam Á. - Phần lớn khách đến Novotel, chủ yếu là khách công tác xa, cần chỗ nghĩ ngơi. Nên cần mở rộng hình ảnh để hướng đến những khách du lịch và nghĩ dưỡng


Thể loại công trình Resort

2

Novotel Phu Quoc Resort | 23


2

Thể loại công trình Resort

24

2.1. Khái niệm

2.2. Lịch sử hình thành

Trong những năm gần đây, số lượng các khách sạn, đã tăng lên nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của hoạt động du lịch. Bên cạnh các khách sạn thương mại, hình thức các khách sạn nghỉ dưỡng (resort) cũng đã bắt đầu xuất hiện góp phần đa dạng hóa các loại hình cơ sở lưu trú du lịch. Hiện nay, khái niệm về resort chưa được định nghĩa thống nhất và chưa xây dựng được tiêu chuẩn xếp hạng riêng dành cho resort nên công tác quản lý cũng như thống kê số lượng của các resort gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo nghĩa chung nhất thì: Khách sạn nghỉ dưỡng (resort) là loại hình khách sạn được xây dựng độc lập thành khối hoặc thành quần thể gồm các biệt thự, căn hộ du lịch ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch. Các khu nghỉ dưỡng thường được xây dựng rất sang trọng theo tiêu chuẩn từ 4-5 sao. Tại đây nhà cung cấp sản phẩm cung cấp các dịch vụ cao cấp đến khách hàng. Thông thường thì Resort thường đưa ra các sản phẩm trọn gói đến khách hàng ( Giá trọn gói có thể gồm việc đưa đón, ăn nghỉ, vui chơi, giải trí, thẩm mỹ…). Về khách hàng đến với Resort thường ở lưu trú dài hạn, họ không di chuyển nhiều điểm, chủ yếu là nghỉ ngơi tại Resort. Nói tóm lại Resort đưa ra sản phẩm hoàn hảo và đầy đủ và khách hàng chỉ cần bỏ tiền ra đến để hưởng thụ dịch vụ đó.

Khởi thuỷ của khái niệm “resort” là nơi chữa bệnh, là nơi dành cho những người cần được dưỡng bệnh ở những nước phát triển. Lâu dần việc này đã trở nên không còn độc quyền cho người chữa bệnh nữa mà dành cho những khách hàng của khách sạn, du khách.

| Novotel Phu Quoc Resort

2.3. Phân loại 2.3.1. 2.3.2. 2.3.3.

Resort theo mùa - Resort mùa đông - Resort mùa hè - Resort quanh năm Resort theo hình thức sở hữu - Resort liên doanh - Resort cổ phần Resort theo dịch vụ phục vụ - Giải trí - Câu cá - Dưới nước - Trượt tuyết - Điện ảnh - Health & Spa resort - Casino Resort


Thể loại công trình Resort 2.4. Đặc điểm

2.4.1. Đặc điểm chung

Resort - khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch của du khách thường được xây dựng ở những nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Resort có đặc điểm chung là yên tĩnh, xa khu dân cư, xây dựng theo hướng hòa mình với thiên nhiên, có không gian và cảnh quan rộng, thoáng, xanh. Resort khác với các cơ sở lưu trú thông thường bởi hệ thống dịch vụ liên hoàn, tổng hợp, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách như dịch vụ giải trí, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, luyện tập thể thao. Do Resort mang lại những giá trị và dịch vụ hoàn hảo hơn nên giá cũng khá đắt so với giá phòng khách sạn cùng tiêu chuẩn.

2.4.1.1. Hoạt động 2.4.1.1.1. Tổ chức kinh doanh Các Resort chủ yếu là hình thức liên doanh nước ngoài hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Nhờ vậy, tạo điều kiện cho những tập đoàn chuyên kinh doanh Resort đem tới kinh nghiệm quản lý tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của các khu Resort. 2.4.1.1.2. Cơ sở vật chất kỹ thuật Do các khu Resort được xây dựng ở các vùng biển hoặc các nơi có tài nguyên du lịch nên kiến trúc của các khu Resort thường là các khu nhà thấp tầng, mang tính gần gũi với môi trường, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo tới sự sang trọng, tiện nghi. Diện tích các Resort thường từ 1 hécta tới 40 hécta và diện tích ngày càng được mở rộng vì đặc trưng của khu Resort thường là các khu vực có không gian rộng rãi trong đó diện tích xây dựng thường chiếm tỷ lệ nhỏ. 2.4.1.1.3. Tổ chức quản lý Thường áp dụng theo tiêu chuẩn của các tập đoàn nước ngoài, trong đó một số Resort đã áp dụng bộ phận chuyên trách quản lý công tác môi trường. 2.4.1.1.4. Chất lượng lao động Hầu hết các Resort là cơ sở hạng cao sao nên chất lượng tuyển chọn người lao động được chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của cơ sở.

2.4.1.2. Kinh doanh Đặc điểm về kinh doanh của khu Resort là kinh doanh khách đến nghỉ dưỡng là chính vì vậy địa điểm để xây dựng các Resort là ở các khu du lịch, các bãi biển, hoặc khu đồi núi hoặc rừng có khí hậu trong lành. Để tổ chức hoạt động kinh doanh Resort cần phải có một khuôn viên có diện tích rộng lớn, ở đây các khu nghỉ dưỡng không xây cao tầng, chủ yếu là kiểu các biệt thự. Xung quanh khu Resort có nhiều dịch vụ vui chơi giải trí như bể bơi, massage, phòng tập thể hình, khu biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực…

Novotel Phu Quoc Resort | 25

2


2

Thể loại công trình Resort 2.4.1.3. Khách hàng Sự phân biệt rõ ràng các đối tượng phục vụ sẽ giúp cho nhà đầu tư đưa ra những ý tưởng đầu tư và khai thác. Không thể nói rằng phải xây dựng một khu khách sạn nghỉ dưỡng chung chung mà phải tập trung cho một số đối tượng nhất định. Chính vì thế mà phân chia ra các loại Resort như 4 sao, hay 5 sao…Resort Mũi Né, Furama-Đà nẵng là loại Resort 5 sao, Vạn chài - Sầm sơn là Resort 4 sao…

Six Senses Resort-Ninh Van Bay-Vietnam

1.5.

Ma trận SWOT

2.4.1.4. Đặc thù địa phương Khai thác cái riêng, cái đặc thù của địa phương đã đem lại cho nhà đầu tư cũng như nhà thiết kế những cứu cánh cho việc tìm ra sự hấp dẫn riêng của khu Resort. Điều này đòi hỏi sự sâu sắc trong suy nghĩ của chủ đầu tư. Sâu sắc là bởi vì, có khi, chỉ vì hăng say khai thác cái đặc thù vô hình trung nhà đầu tư và người thiết kế đã làm mất đi cái Kanuhura Resort-Maladives duyên đã có sẵn mà thiên nhiên đã ban tặng.

Tìm những đặc thù của Phú Quốc đem vào Resort

26

| Novotel Phu Quoc Resort

Restaurant-Four Seasons Resort-Landaa Giraavaru-Maldives

Restaurant-Verdura Resort-Sicily-Italy


Thể loại công trình Resort 2.4.2. Thiết kế 2.4.2.1. Kiến trúc 2.4.2.1.1. Khái niệm kiến trúc Kiến trúc là một lĩnh vực hoạt động sáng tạo đặc biệt và khá phức tạp của con người, nó bao hàm nhiều khái niệm: nghệ thuật, kỹ thuật, xã hội, kinh tế... và luôn vận động biến đổi theo thời đại. Kiến trúc có nghĩa là thực hiện một việc gì đó trên một mặt phẳng nằm ngang chẳng hạn như đắp nền nhà, rồi dựng lên trên cái nền đó một vật thể như công trình thành quách, nhà cửa… Chiết tự từ kiến trúc ta thấy: Kiến: thiết lập, tạo nên; Trúc: đắp nền, đạc nền. Cách kiến giải này đã ẩn chứa một ý tưởng sáng tạo có tính mục đích cụ thể của con người khi tạo ra kiến trúc.

“Kiến trúc là nghệ thuật tổ chức môi trường sống là thế giới vật chất bao quanh con người, là không gian có tổ chức đạo diễn quá trình sống, là nghệ thuật làm biến đổi môi trường tự nhiên thành môi trường lý tưởng cho con người, bằng cách sử dụng các công trình xây dựng, công trình kiến trúc sao cho hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và đáp ứng một cách tốt nhất những nhu cầu vật chất, tinh thần ngày càng cao của con người”. (KTS PLATONOP TTK Hội Kiến Trúc Liên Xô)

2.4.2.1.2. Kiến trúc Resort Resort là một công trình phục vụ đời sống sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí … do vậy resort thuộc khối công trình kiến trúc dân dụng. Đặc điểm chung của thể loại công trình dân dụng là: hình khối đa dạng, tạo hình phong phú, sử dụng nhiều loại vật liệu, chú trọng trang trí nội ngoại thất. Trong thiết kế kiến trúc cho resort thì hình thái kiến trúc, cảnh quan không gian, thiết kế nội thất là cái hồn tạo nên sức hút riêng cho resort. Để thu hút thật nhiều khách đến resort, các kiến trúc sư thường khai thác tối đa những yếu tố thiên nhiên và đưa vào bản thiết kế resort: biển, hồ, rừng cây, thác nước, thung lũng, tiếng chim, tiếng gió, tiếng suối róc rách hay tiếng sóng biển,… “Mục đích là muốn cho con người thoát khỏi đời sống nặng nhọc, mệt mỏi của công việc hàng ngày mà quay về với thiên nhiên mộc mạc. Thiên nhiên thì chưa đủ, một resort muốn thành công còn phải thể hiện sự khác biệt, sự khác biệt này thể hiện qua đường nét kiến trúc của resort “Bản sắc riêng chính là yếu tố quan trọng, góp phần lớn vào sự thành công của resort” (KTS Hồ Thiệu Trị).

Novotel Phu Quoc Resort | 27

2


2

Thể loại công trình Resort

Thông thường, phong cách kiến trúc của resort hình thành từ ý tưởng và mục tiêu kinh doanh của nhà đầu tư. Một khi nhà đầu tư đã xác định được đối tượng khách và phương án kinh doanh thì lúc này công việc của kiến trúc sư là sáng tạo ra cái hay cái đẹp theo “đề bài” mà nhà đầu tư đặt ra. Một resort nhắm tới đối tượng khách gia đình thì cần có không khí đông vui, nhộn nhịp. Nếu khách là những đôi uyên ương hoặc những người thích sự yên tĩnh thì resort sẽ không có khu vực trẻ em gần kề. Không lắp đặt các tiện nghi tivi, điện thoại thậm chí cả đồng hồ báo giờ… những thứ gợi nhớ về môi trường làm việc căng thẳng mệt mõi, áp lực. Trên thực tế, đã có nhiều nhà đầu tư resort thất bại do chủ đầu tư suy nghĩ đơn giản: tìm và phó thác tuyệt đối việc thiết kế và xây dựng resort cho một kiến trúc sư giỏi mà không có sự trao đổi bàn bạc cặn kẽ. Phần lớn các Resort này đều gắn với dịch vụ nghỉ dưỡng biển, phục vụ khách cao cấp và nằm sát biển. Nhiều Resort thường hướng đến những kiến trúc cổ xưa để đưa khách về gần với thiên nhiên, tránh xa cái ồn ào của cuộc sống đô thị như bố trí những ngôi nhà cổ với mái ngói; tường gạch; cột, kèo bằng gỗ và có gam màu tối, mang vẻ cổ kính. Tuy nhiên, hệ thống các phòng ốc của Resort được thiết kế thành từng căn hộ biệt lập, tạo không gian riêng cho khách. Bên trong phòng là những thiết bị hiện đại, tiện nghi. Resort khác với các cơ sở lưu trú thông thường ở chỗ, nó có dịch vụ liên hoàn, tổng hợp, có thể đáp ứng được mọi nhu cầu về dịch vụ của khách như các dịch vụ giải trí, spa, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thể thao, nghỉ dưỡng…Vì vậy, khi thiết kế xây dựng Resort, yêu cầu giữ lại tối đa cây xanh. Thậm chí, việc xây dựng còn phải lựa theo địa hình, không được tàn phá thiên nhiên mà phải hoà vào thiên nhiên.Thiết kế Resort phải tạo ra một không gian để người sống trong đó được thư giãn tối đa. Vì vậy, cái mà người thiết kế vẽ là… khoảng trống, để tạo nên không chỉ công trình kiến trúc mà cả không gian còn lại bên ngoài công trình đó. Thực tế kiến trúc Resort không chỉ đơn giản là phòng ngủ, là nơi lưu trú với dịch vụ tiện nghi. Để có một giá trị đồng bộ, tương tác tốt đến cảm giác thư giãn thích thú, ngoài thiết kế kiến trúc, nội thất… còn phải cần lao động chuyên nghiệp của nhà thiết kế cảnh quan (landscape); chuyên gia phong cách (stylist), nghệ thuật sắp đặt (installation). Đó là chưa kể trong vài trường hợp đầu tư nghiêm túc, chắc chắn không thiếu vai trò của các cố vấn về văn hoá và truyền thống địa phương. Dĩ nhiên, sẽ rất là phung phí khi viện đến nhiều chuyên gia đến vậy mà không đặt Resort trong sự vận hành của những nhà quản lý kinh doanh du lịch có tay nghề chuyên nghiệp.

28

| Novotel Phu Quoc Resort


Thể loại công trình Resort Chính vì thế, ở các không gian trong Resort, người ta mới kết nối với văn hóa bản địa, tạo ra không gian bản địa cho du khách có thêm niềm vui khám phá. Không gian nghỉ là một không gian hiện đại nhưng lại mang bản sắc văn hóa, kỹ thuật của vùng bản địa mà nó toạ lạc. Điều đó giải thích vì sao các Resort cao cấp luôn quan tâm dùng vật liệu và kỹ thuật bản địa, dùng người địa phương để làm việc. Nhu cầu cao nhất của du khách khi tìm đến Resort là để thư giãn. Du khách đã bỏ thời gian và tiền bạc, nhà đầu tư và nhà thiết kế đem đến cho họ một không gian phù hợp để họ có thể thư giãn. Một số Resort lược bỏ bớt những yếu tố của đời sống công nghiệp, những máy móc hào nhoáng chỉ vì chúng nhắc người ta nhớ đến đời sống thường nhật hàng ngày. Vì vậy, bỏ bớt yếu tố công nghiệp không phải là lập dị, là tiết kiệm. Tạo ra cái “hoang sơ 5 sao” là điều mà người ta nhắm tới để mang đến cho du khách một môi trường thư giãn nhất. Người ta đi nghỉ ở Resort là để hưởng cái không gian còn lại giữa các “xác nhà” (mà đầu tư nội thất không ít tiền). Vì vậy mới có một khái niệm vui vẻ “vẽ Resort là vẽ…. khoảng trống”. Để có nhiều những giá trị thật sự đó cho Resort thì xu hướng hiệu quả trực tiếp nhất là dùng vật liệu thô, tự nhiên, nặng chất công phu của văn hoá vật liệu truyền thống. Mà theo hướng này thì lập tức phải tốn nhiều chi phí khắc phục nhược điểm thô thiển, thiếu an toàn, chóng hỏng, phí bảo dưỡng cao. Vậy là thấy ngay cái giá cao hợp lý của… Resort 5 sao. Như vậy, khi một Resort ra đời thì người đầu tư, nhà thiết kế đã phải nhắm đến một chân dung du khách cụ thể với một không gian, phong cách, tiện nghi phục vụ tương thích, chi phí đầu tư và giá bán sản phẩm tương thích.

Kiến trúc hoang sơ Six Senses Resort-Ninh Van Bay-Vietnam

Nét mộc mạc mà vẫn đẳng cấp ở Entrance-Ayana Resort-BaliIndonesia

Novotel Phu Quoc Resort | 29

2


2

Thể loại công trình Resort 2.4.2.2 Nội thất 2.4.2.2.1. Nội thất Resort Thiết kế nội thất cho resort phải tùy vào loại khách mà nhà đầu tư nhắm đến. Dựa vào đặc điểm văn hóa, lịch sử địa phương mà các resort được thiết kế nên theo kiểu dáng và phong cách riêng nhằm tạo thế cạnh tranh sau này cho mình. Thiết kế nội thất cho resort phải đảm bảo được yêu cầu tiện nghi, tiện lợi vừa phù hợp với công năng vừa hòa quyện với cảnh quan chung của môi trường. Tuy nhiên, các yếu tố được đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng nhất lại là phần trang trí nội thất và ngoại thất (cảnh quan) của resort. Cảm giác ấm áp, thân tình ngay từ khi bước chân đầu tiên đến resort luôn là điều du khách mong muốn. Ngoài sự niềm nở, ân cần của nhân viên phục vụ thì sản phẩm nội thất trang trí ở sảnh tiếp tân cần phải nghiên cứu công phu trong việc chọn mẫu vật liệu và màu sắc.

30

| Novotel Phu Quoc Resort

Nội thất Lounge ở Verdura Resort-Sicily-Italy

Nội thất Restaurant ở Veranda Natural Resort-Kep-Cambodia

Nội thất Restaurant ở Verdura Resort-Sicily-Italy

Nội thất Spa ở Casa de la Flora Resort-Khao Lak-Thailand

Nội thất mộc mạc ở Naladhu Resort-Maldives

Nội thất Spa ở Amanyara ResortTurks and Caicos Islands-England


Thể loại công trình Resort 2.4.2.2.2. Tiện nghi và vật liệu trang trí Những vật liệu trang trí góp phần tạo nên sự thoải mái về tinh thần và thể chất cho du khách. Họ phải tạo cảm giác“Home away from home”. Các vật liệu trang trí phải phù hợp với cấu trúc và môi trường xung quanh resort. Nơi công cộng, vật dụng trong phòng và vật liệu trang trí phản ánh đặc trưng văn hóa của địa phương nhằm nâng cao nét hấp dẫn đồng thời cung cấp thêm kinh nghiệm sống cho du khách. Sự chọn lựa vật liệu trang trí tiện nghi trong phòng cần chú ý các khía cạnh: + Vật liệu phải có tính mỹ thuật cao. + Vật dụng phải đảm bảo tính tiện nghi. + Vật liệu phải bền. + Có tính ich lợi lâu dài. + Sản phẩm tiết kiệm + Phải có yếu tố bảo trì hoặc thay thế được.

Stone, wood -Ki em Art House Resort-Nha Trang-Vietnam

Wood-Mango Bay Resort-Phu Quoc-Vietnam

2.4.2.2.3. Trường phái trang trí Bàn về vấn đề này ta thấy nổi lên ba xu hướng sau: + Truyền thống Trường phái này có trang trí bên trong kiểu truyền thống và sử dụng những vật dụng theo phong cách của Châu Âu, Á Đông. + Đương đại Là hình thức trang trí theo phong cách hiện đại. Trường phái này quan tâm đến chức năng nhiều hơn, nó có vẻ đơn giản đôi khi mộc mạc nhưng hiện đại và có tính thương mại hóa. + Chiết trung Là sự kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại trên cơ sở lựa chọn những ưu điểm của hai trường phái trên.

Mỗi trường phái thiết kế và trang trí có yêu cầu khác nhau về ảnh hưởng đến tâm lý du khách. Những tiện nghi truyền thống tạo cảm giác ấm cúng và an toàn. Đương đại thì đáp ứng nhu cầu tiện nghi ngày càng cao hơn. Ngày nay, nhiều resort thích tiếp cận trường phái chiết trung hơn nhờ sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới. Điều đó, giúp du khách cảm nhận được cuộc sống Vật liệu trang trí hồ bơi ở Aman- thực nhưng cũng không kém phần sara Resort-Siem Reap-Cambodia lãng mạn. Novotel Phu Quoc Resort | 31

2


2

Thể loại công trình Resort 2.4.2.2.3.

Nội thất cho những không gian chính

Thiết kế cho đại sảnh

Một căn nhà hoàn mỹ là do các bộ phận tinh tế cấu thành thì trong đó phòng khách là một bộ phận không thể xem thường. Một phòng khách độc đáo giống như một sân khấu tốt vừa đặt nền móng cho phong cách của tổng thể vừa ngầm biểu hiện khả năng biến hóa và là nơi để lại ấn tượng đầu tiên cho khách. Trang trí và thiết kế cho đại sảnh của resort phải nói lên được: + Sự chào mừng mang phong cách riêng của từng resort (tiếng chào cao hơn mâm cỗ). + Có ý nghĩa thư giãn, “xả hơi” cho du khách sau một chặng đường dài.

Lobby-Verdura Resort-Sicily-Italy

Lobby-Verdura Resort-Sicily-Italy

Lobby ở Uma Ubud Resort -Bali-Indonesia

32

| Novotel Phu Quoc Resort

Lobby-Mandarin Oriental Hotel-Riviera Maya-Mexico


Thể loại công trình Resort

2

Restaurant-Amankila ResortBali-Indonesia

Restaurant-Chenla Resort-Phu Restaurant-Four Seasons Quoc-Vietnam Resort-Bali-Indonesia Restaurant-Four Seasons Resort-Kuda Huraa-Maldives Restaurant-Amansara ResortSiem Reap-Cambodia

Restaurant-Amanyara ResortTurks and Caicos Islands-England

Restaurant-Four Seasons Resort-Landaa Giraavaru-Maldives

Thiết kế nội thất cho Nhà hàng Nhà hàng là nơi chúng ta thưởng thức những bữa ăn ngon, chiêu đãi khách khứa hoặc tiến hành các cuộc họp mặt giao tiếp xã hội. Nó chiếm một vị trí quan trọng trong các gian phòng sinh hoạt. Do vậy, khi thiết kế nội thất nhà hàng cần lưu ý: Giải pháp “không gian đệm” giữa nhà hàng với các khu vực khác của resort được trang bị những sản phẩm nội thất thân thiện, gần gũi. Giúp cho những người khách hoặc những người bạn có cuộc gặp gỡ, trò chuyện tự nhiên và thân tình hơn. Novotel Phu Quoc Resort | 33


2

Thể loại công trình Resort

1.5.

Ma trận SWOT

Thiết kế nội thất cho Phòng ngủ Có thể nói, hơn một phần ba thời gian cuộc đời của mỗi chúng ta là trải và là nơi nghỉ ngơi thoải mái nhất của du khách khi đến nghỉ dưỡng tại resort. Yếu tố quyết định trong thiết kế phòng ngủ là: Mang đến sự thoải mái cho cả thể xác và tinh thần của du khách. Màu sắc trang trí phải giúp cho khách có giấc ngủ êm ái, an lành. Phòng ngủ ở The Nam Hai Resort có sự thống nhất trong phong cách trang trí, sử dụng chất liệu địa phương cho tường, trần sàn và đồ nội thất như lời chúc ngủ ngon của gia chủ dành cho du khách đồng thời để tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ Khuynh hướng thiết kế phòng ngủ trong thời gian gần đây chủ yếu theo cách nhìn của người địa phương nhằm thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của khách và tạo thư giãn tối đa cho du khách. Phòng ngủ theo chủ đề cũng đang dần phổ biến nhằm giúp du khách bớt đi sự nhàm chán ví dụ như: Roman room, Royal Interior-Four Seasons Resort-Landaa Giraavaru-Maldives room, Hollywood room, … Amanyara Resort-Turks and Caicos Islands-England

Bed-Six Senses Resort-Hua Hin-Thailand

34

| Novotel Phu Quoc Resort

Interior-La Flora Resort-Khao Lak-Thailand

Bed-Raffles Resort-Praslin-Seychelles


Thể loại công trình Resort Thiết kế nội thất cho Phòng tắm

Thiết kế nội thất cho Phòng tắm nắng

Tắm là một nghệ thuật phát triển lâu đời và bây giờ nó phát triển mạnh trở lại trong các resort. Phòng tắm là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi phòng ngủ của resort, phòng tắm phải là nơi thư giãn hoàn toàn, giải quyết áp Casa de la Flora Resort-Khao lực cuộc sống hàng ngày (một Bath-Six Senses Resort-Ninh Van BayLak-Thailand Trung tâm thư giãn – Center Vietnam health club). Người Mỹ và người Nhật thích tắm trong bồn hơn. Phòng tắm ngày nay được mở rộng và chiếm khoảng 50% chi phí xây dựng phòng trong resort.

Interior-Four Seasons ResortSeychelles

Bath-Diva Maldives-Maldives

Trong resort, khu vực tắm nắng có vị trí quan trọng đặc biệt trong lịch sử kiến trúc. Nó là chiếc cầu nối nối liền giữa không gian bên trong với không gian bên ngoài của resort, thỏa mãn khát vọng gần gũi thiên nhiên của con người. Trang trí những chi tiết khác Khi trang trí, người ta thường chỉ say mê chú ý những điểm cốt lõi mà bỏ quên phần tô điểm cho những chi tiết khác của resort. Thế nhưng, chính việc xử lý những chi tiết lại thể hiện rõ nét tính độc đáo của chủ nhân hoặc nhà đầu tư. Nó không những khiến cho du khách ngạc nhiên thích thú khi cảm nhận mà điều đó còn là một khoảng trời riêng thoải mái đầy những ý tưởng độc đáo của chính du khách.

Bath-Verdura Resort-Sicily-Italy

Swimming pool-Huvafen Fushi Spa Resort-Maldives

Novotel Phu Quoc Resort | 35

2


2

Thể loại công trình Resort 2.4.2.3 Cảnh quan Môi trường đầy cỏ xanh tạo sẽ tạo ra không khí mát mẻ và giảm sự căng thẳng cho du khách. Việc tạo cảnh quan không phải là vấn đề đơn giản trong hoạch định resort và cũng cần nhìn nhận rằng cảnh quan có vai trò quan trọng cực kỳ trong việc xây dựng và phát triển resort. “Cảnh quan không trực tiếp thu tiền của khách nhưng nếu không có cảnh quan đẹp thì khách sẽ không đến resort”.

Cảnh quan ngoại thất Cảnh quan ngoại thất, cảnh quan thiên nhiên bao gồm địa hình, địa mạo, phong cảnh, cây xanh, khí hậu …tất cả đóng vai trò như một phong nền, thậm chí như một nguồn gốc của sự cảm hứng, một bộ phận hữu cơ của cơ thể kiến trúc. Chúng là những hình ảnh cây đa, cây đề, con sông ven đê, cây tùng cây bách bên những ngôi chùa cổ hoặc hàng cau bụi chuối với ngôi nhà ba gian quen thuộc.

Villa-Diva Maldives-Maldives

Swimming pool-Sailing Club-Mui Ne-Vietnam

Cảnh quan kiến trúc Bao gồm sân vườn, cổng, lối đi, bồn hoa, trụ đèn, cầu nhỏ, kiến trúc nhỏ… chúng góp phần vào không gian kiến trúc như những thành phần chuyển tiếp hòa quyện kiến trúc vật thể vào cảnh quan chung của resort. Chúng còn là những thành phần hỗ trợ làm tôn cao giá trị cho kiến trúc chính.

Masterplan-W Retreat-Maldives

36

| Novotel Phu Quoc Resort

Nếu như đồ nội thất mang đến sự tiện nghi vật chất cùng những hiệu quả sử dụng nhất định thì cảnh quan mang đến những lợi ích cho sức khỏe và làm cho tinh thần thư giãn. Gần như là công thức, tất cả các resort đều chọn cho mình những lợi thế riêng về cảnh quan ngay khi chọn đất để “tái tạo thiên đường” cho các thượng đế.


Thể loại công trình Resort

Cảnh quan resort Thiết kế cảnh quan chỉ đạt yêu cầu khi các khung cửa trở thành khung tranh và cảnh quan chính là bức tranh sống động. Từ bên ngoài, cảnh quan cũng phải hợp với chủ đề và công năng của từng khu vực công trình để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Bên cạnh những sở trường về kỹ thuật nội, ngoại thất trong bố trí cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, lu nước, … và để đạt được những hiệu quả hết sức tinh tế, những người thiết kế cảnh quan phải có kiến thức cần thiết về văn hóa, về nghệ thuật và phong thủy. Sự bất ngờ cũng là yếu tố giúp cảnh quan luôn hiện diện trong những khung hình đẹp của du khách. Các kỹ thuật trồng cây và thảo mộc, hoa quả cũng được vận dụng để tái tạo thiên nhiên. Để có một vẻ đẹp hoành tráng xứng tầm với đẳng cấp của resort thì cần có những bàn tay và con mắt chuyên nghiệp của các nhà thiết kế. Được dạo chơi dưới bóng cây, thưởng thức thiên nhiên trong lành khi di chuyển qua các khu vực chức năng là điều mà bất kỳ resort nào cũng có thể mang lại cho du khách. Nhưng để tẩy “stress” cho các du khách, giảm áp lực cho các doanh nhân thì không phải resort nào cũng làm được. Trong thiết kế, sự hòa hợp thiên nhiên với văn hóa bản địa là xu hướng tất yếu do vậy “Việc thiết kế cảnh quan cho resort phải gắn liền với điều kiện khí hậu và bản sắc văn hóa địa phương” (KTS Nguyễn Hoàng Mạnh - CEO Mia Design) Việc thiết kế cảnh quan cho resort cần chú ý các điểm nêu trên vì: ĐK khí hậu quyết định đến sự tồn tại và phát triển của resort cũng như cảnh quan thiên nhiên. Giúp cho việc quản lý, khai thác cảnh quan một cách hợp lý và đạt hiệu quả cao khi sử dụng chúng. Giống như một qui luật, chúng ta làm gì thì cũng không thể làm trái ngược với điều kiện tự nhiên. Thuận thiên bao giờ cũng tốt hơn. Khí hậu còn tạo nên sự khác biệt, lực hấp dẫn đồng thời chi phối mọi hoạt động kinh doanh của resort. Việc thiết kế cảnh quan cho resort phải gắn liền với điều kiện khí hậu và bản sắc văn hóa địa phương không chỉ thế nó còn làm nên bài thơ giao hòa giữa tạo hóa và vạn vật. Nó ảnh hưởng tích cực đến mùa vụ kinh doanh du lịch và tác động tích cực tới du khách. Ngoài ra, nó còn giúp khai thác và tận dụng tốt nguồn lực của địa phương. Nó phản ánh đặc trưng văn hóa của địa phương nhằm nâng cao nét hấp dẫn du khách đồng thời cung cấp thêm kinh nghiệm sống cho du khách Ví như: một resort ở miền biển sẽ không thể giống như một resort ở cao nguyên hoặc như một resort ở đồng bằng và ngược lại. Hình ảnh đồng lúa vàng mênh mông hay bãi biển xanh hiền hòa phẵng lặng có bờ cát dài hoặc vẻ hoang sơ của khu rừng nguyên sinh sẽ là những nét đẹp mê hồn đầy sức quyến rũ.

Novotel Phu Quoc Resort | 37

2


2

Thể loại công trình Resort 2.4.3 Một số chỉ tiêu thiết kế • TCVN 5065:1990 quy dịnh diện tích đất xây dựng khách sạn từ 15m2 đến 20m2 cho 1giường.Khách sạn 150 giường hạng I được đề xuất diện tích đất tối thiểu để xây dựng là 4000m2. • TCVN 5065:1990 quy định phải có bãi giữ xe ngoài trời và sân phục vụ.Diện tích bãi xe tính 25m2 cho 1 xe nhỏ và 50m2 cho 1 xe lớn.Số lượng xe tính theo luận chứng kinh tế kỹ thuật. • TCVN 4391:1986 quy định khách sạn du lịch có diện tích cây xanh tối đa 60% diện tích khu đất xây dựng.Diện tích đề xuất cho cây xanh tối thiểu là 2400m2. • Một số yêu cầu khác như lối ra vào,tranh thiết bị tiện nghi phục vụ…đều thông qua TCVN 5065:1990. • Đặc tínnh của khách sạn theo Time Saver Standard Building Types. Bảng 2.4.1

Đặc điểm của khách

Mục đích du lịch

Nhân tố thiết kế

Kinh doanh Nhóm

Khách đơn (đôi), từ 2-4 Hội nghị, đại hội, đoàn đêm, 75% khách nam, thể, thương mại, huấn 25% khách nữ, giá luyện phòng dao động

Sang, phòng đôi: nhà tắm và khu thay đồ, sảnh và nơi làm việc tốt

Cá nhân

Khách thuê phòng đơn, Tổ chức kinh doanh, từ 1-2 đêm, 85% khách thương mại, hội nghị nam, 15% khách nữ, giá phòng tương đối ổn định

Sang, phòng tắm có vòi tắm, sảnh và khu làm việc có thể chấp nhận được

Nghỉ hè, du lịch Gia đình

Khách thuê phòng đôi Nghỉ hè, ngắm cảnh, có dành cho trẻ em, từ thể thao, sinh hoạt gia 1-4 đêm, phòng giá đình thường hay giá cao

Phòng đôi lớn, sofa lớn, phòng klế nhau, sảnh và TV, phòng tắm có thể ngăn được, ban công, lối vào từ bên ngoài

Cặp

Khách thuê phòng đôi (có trẻ em), từ 1-7 đêm, phòng giá cao đến rất cao

Du lịch, CLB, tổ chức đoàn thể, ngắm cảnh, thể thao, dã ngoại cuối tuần, mua sắm

Phòng ở hạng 1, phòng ăn, diện tích kho vừa phải, phòng tắm có vách ngăn chia

Đơn

Phòng đơn, phòng giá Du lịch, CLB, giao Phòng ở hạng 1, cao đến rất cao tiếp, văn hoá nghệ phòng ăn, phòng tắm thuật, mua sắm tiêu chuẩn.

38

| Novotel Phu Quoc Resort


Thể loại công trình Resort • Nhân tố quyết định thị trường không chỉ là sự kết hợp các loại giường mà còn bao gồm tất cả các trang thiết bị khác. Khách sạn bao gồm các loại phòng hỗn hợp với hai giường (giường đôi), 1 giường quá khổ (dành cho phòng hạng sang hay cực sang) và những loại giường phù hợp khác. Sự lựa chọn được liệt kê trong bảng 2 theo Time saver Standards for Building types:

Bảng 2.4.2: Các loại giường cho phòng trong khách sạn Loại phòng

Kích thước

Ghép đôi (ghép 2 giường đơn)

2 giường ghép đôi

39*80 in

(1*2m)

Giường đôi

2 giường đôi

54*80 in

(1,35*2m)

Giường hạng sang

1 giường loại sang

60*80 in

(1,5*2m)

Giường hạng cực sang

1 giường loại cực sang

78*80 in

(2*2m)

Giường cực sang kiểu California

1 giường loại cực sang

72*80 in

(1,8*2m)

Giường ghép đôi quá cỡ

2 giưòng ghép đôi

45*80 in

(1,5*2m)

Giường đôi hạng sang

2 giường đôi hạng sang

Giường đôi dạng studio

1 giường đôi và 1 ghế sofa

Giường hạng sang dạng studio

1 giường loại sang và 1 ghế sofa

Giường hạng cực sang dạng studio

1 giường loại cưc sang và 1 ghế sofa

Phòng khách

1 ghế sofa

• Sự lưa chọn các phòng thích hợp trong khách sạn rất quan trọng vì nó liên quan đến khả năng cho thuê 100% phòng trong khách sạn và để gia tăng tối đa thu nhập. Vì những lí do này, phòng có tính linh hoạt cao, giường hạng sang loại 1 với sofa có thể thay đổi được ngày càng phổ biến. Tỷ lệ phòng hỗn hợp khác nhau trong khách sạn tra trong bảng 3 theo Time saver Standards for Building types. Danh sách này đủ các vật dụng có thể được xác định bằng việc phân tích những chức năng của phòng khách và đòi hỏi về không gian. • Khu vệ sinh trong khu vực CLB golfcần phải thật tiện nghi, số đồ đạc cố định trong phòng vệ sinh thường được chỉ định theo những thông số địa phương. Theo Time saver Standards for Building types quy định tiêu chuẩn cho số đồ đạc cố định trong công trình ở bảng 05. • Bên cạnh những phòng ăn chính cho nhu cầu ngày qua ngày của những thành viên thì những phòng ăn riêng tư nên được chuẩn bị để cung cấp cho những buổi tiệc mang tính riêng tư, nó sẽ trở thành một phần trong sự hoạt động tiêu biểu của CLB. Hầu hết những người quản lý CLB với hơn 300 hội viên đều nhất quán cho rằng cần thiết phải có tối thiểu 2 phòng ăn riêng tư. Một phòng sắp xếp cho từ 20-25 người, một phòng cho từ 60-70 người. Các phòng này phải được tổ chức riên tư như đúng nghĩa của nó, có thể nằm bên trên phòng ăn lớn hay tập hợp thành một không gian riêng. Những phòng này nên đặt gần lối vào, gần phòng đợi hay gần lối vào chính.

Novotel Phu Quoc Resort | 39

2


2

Thể loại công trình Resort Bảng 2.4.4: Kích thước phòng theo Time saver Satndards for Building types:

Bảng 2.4.3: tỉ lệ phòng của các loại khách sạn khác nhau. Loại khách sạn

Phòng

Phòng

Phòng

giường đôi

giường cực sang

Giường cực sang

Phòng khách

Dạng studio

Loại phòng

Loại trung bình

Nhà trọ

100

0

0

0

Nhà trọ motor

60

28

10

2

Trung tâm hội nghị

40

40

15

5

Liên phòng

10

90

0

100

Cực sang

20

70

0

10

Thương mại

20

60

10

10

Resort/gia đình

80

8

10

2

Resort/đôi

20

70

5

5

Đại hội

55

35

5

5

Khách sạn cực lớn

55

35

5

5

Khách sạn sòng bạc

40

50

0

10

Phòng tắm

Tổng cộng

(feet,m)

(feet,m)

(feet,m)

11’6”*15’

5’*5’

11’6”*20’6”

(3.5*4.5)

(1.5*1.5)

(3.5*6.2)

12’*18’

5’*7’6”

12’*26’

(3.6*5.5)

(1.5*2.3)

(3.6*6.6)

13’6”*19’

5’6”*8’6”

13’6”*28’6”

(4.1*5.8)

(1.7*2.6)

(4.1*8.6)

15’*20’

7’6”*9’

15’*30’

(4.5*6.1)

(2.3*2.7)

(4.5*9.1)

Loại thường

Loại sang

Loại cực sang

Bảng 2.4.5: số buồng vệ sinh theo Time saver Satndards for Building types:

• Tiêu chuẩn phân loại khách sạn quốc tế theo tài liệu của tổ chức du lịch thế giới (OMT): o Khách sạn 5 sao: phải có 1/3 tổng số phòng là phòng ngăn (apartment), 1/3 tổng số phòng loại 1, 1/3 tổng số phòng loại 2, trong khách sạn có nhà hàng đủ tiện nghi, đủ điều kiện cung cấp theo yêu cầu của khách tất cả những món ăn trên thế giới hay ít ra là một vùng trên thế giới, có nhạc thính phòng, phòng trà thân mật, trang trí đẹp với vũ trường, ban nhạc sống, phòng chiếu phim đủ sức chứa 1/3 tổng số khách. Phòng giải trí gồm phòng đọc sách, bóng bàn, bi da,cờ,…hồ tắm chung.

Không gian sinh hoạt

Số người cần phục vụ

Số buồng vệ sinh

75-100

5

101-125

6

126-150

7

151-175

8

175-hơn

Thêm 30 người thì tăng 1 buồng vệ sinh

Ngoài ra khách sạn còn có các dịch vụ phục vụ theo yêu cầu khách như: gian hàng mỹ nghệ, thực phẩm, y tế, uốn tóc, hới tóc, điện thoại quốc tế, điện tín, thư tín, telex, giặt ủi, nhà may, tổ chức du ngoạn thắng cảnh, dịch vụ di chuyển như xe ô tô, phòng gởi tiền quốc tế , vườn trẻ, sân đậu xe, nhà xe cho khách… phòng khách kế cận phòng tiếp tân sang trọng, trang trí lộng lẫy. Nói chung khách sạn 5 sao sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách.

40

| Novotel Phu Quoc Resort


Thể loại công trình Resort o Khách sạn 4 sao: phải có 1/4 tổng số phòng là phòng ngăn (apartment), 1/4 tổng số phòng loại 1, 1/4 tổng số phòng loại 2, ¼ tổng số phòng loại 3. Trong khách sạn có nhà hàng đủ tiện nghi, rộng rãi , có thể đón tiếp khách ngoài khách sạn cung cấp các món ăn bản xứ và những nước lớn trên thế giới phòng trà thân mật. Khách sạn còn có các dịch vụ khác phục vụ nhu cầu khách như: gian hàng mỹ nghệ, thực phẩm, y tế, uốn tóc, hới tóc, điện thoại quốc tế, điện tín, thư tín, telex, giặt ủi, nhà may, tổ chức du ngoạn thắng cảnh, dịch vụ di chuyển như xe ô tô, phòng gởi tiền quốc tế , vườn trẻ, sân đậu xe, nhà xe cho khách… phòng khách rộng rãi trang trí đẹp kế cận phòng tiếp tân. Nói chung khách sạn 4 sao cung cấp tất cả nhu cầu cần thiết cho đời sống của khách ( tối thiểu phải tương đương với đời sống tại nhà của khách). Còn các nhu cầu của khách ngoài khách sạn như khách du lịch, chiếu phim, xe đưa rước,… sẽ được khách sạn liên kết với tổ chức bên ngoài khách sạn cung cấp. TCVN 4391:1998 quy định. Bảng 2.4.6: Tỉ lệ buồng phòng trong khách sạn du lịch: Loại khách sạn

Hạng khách sạn

Buồng đặc biệt không quá

Buồng đơn không quá

Buồng đôi không quá

Buồng nhiều giường không quá

1

2

3

4

5

6

Khách sạn thành phố

I

15

30

55

II

10

20

70

III

2

5

80

I

15

20

65

II

10

10

80

III

2

3

75

20

II

5

10

70

15

III

2

3

75

20

Khách sạn nghỉ mát

Khách sạn quá cảnh

13

I

Bảng 2.4.7: diện tích buồng phòng trong khách sạn được quy định

o Khách sạn 3 sao: có 1/3 tổng số phòng loại 1, 1/3 tổng số phòng loại 2, 1/3 tổng số phòng loại 3. Trong khách sạn có nhà hàng ăn đầy đủ tiện nghi, có thể tiếp đón khách ngoài khách sạn, máy điều hòa không khí chung, có thể cung cấp tất cả các món ăn bản xứ, một phần là nơi uống trà thân mật, cà phê. Khách sạn cũng cung cấp các dịch vụ cần thiết cho khách như điện thoại, giặt ủi, phòng khách thân mật cạnh quầy tiếp tân, y tế, quầy hàng mỹ nghệ, hớt tóc, điện thoại quốc tế, điện tín, phòng đổi tiền quốc tế. Nói chung khách sạn 3 sao cung cấp cho những yêu cầu cần thiết cho đời sống hàng ngày của khách, không coi trọng đến phương tiện giải trí, du lịch của khách. Khi khách yêu cầu, khách sạn sẽ liên lạc nhờ các tổ chức khác cung cấp. o Khách sạn 2 sao: có 1/2 tổng số phòng loại 1, 1/2 tổng số phòng loại 2, 1/2 tổng số phòng loại 3. Trong khách sạn có nhà hàng ăn đầy đủ tiện nghi, máy điều hòa không khí chung, các món ăn bản xứ và một phần quốc tế. Khách sạn cũng cung cấp các tiện nghi cho cuộc sống hàng ngày của khách như : điện thoại, y tế, giặt ủi, phòng chờ cạnh quầy tiếp tân. Nói chung những khách sạn 2 sao phục vụ đầy đủ những yêu cầu thiết yếu của khách, các phương tiện chung có diện tích vừa phải, trang trí thường, không có phương tiện giải trí riêng tại khách sạn, nếu khách có nhu cầu sẽ đưọc khách sạn liên hệ dùm.

Novotel Phu Quoc Resort | 41

2


III

2

2

3

20

75

Thể loại công trình Resort Bảng 2.4.7: diện tích buồng phòng trong khách sạn được quy định Bảng 2.4.7: diện tích buồng phòng trong khách sạn được quy định Loại buồng – phòng Loại buồng – phòng

Khách sạn hạng I

Khách sạn hạng I

Khách sạn (m2)hạng I

Khách sạn (m2)hạng I

Khách sạn (m2)hạng I

(m2)

(m2)

2 (m ) 36-48

Buồng nhiều phòng

Khách sạn hạng I

Buồng phòng Buồngnhiều 2 phòng

36-48 28-32

26-30

24-28

Buồng phòng Buồng2đơn

28-32 12-16

26-30 12-16

24-28 10-14

Buồng Buồngđơn đôi

12-16 14-18

12-16 12-16

10-14 12-16

Buồng Buồngđôi 3,4 giường

14-18

12-16

12-16 14-20

Buồng Phòng3,4 vệ giường sinh

4.5-6.5 4.5-6.5

Phòng vệ sinh

4-5

TCVN 5065:1990 nhóm H quy định:

14-20 3-4

4-5

3-4

Bảng 2.4.8: các hạng buồng ngủ và diện tích Hạng buồng ngủ của khách sạn

Số phòng trong buồng

Số giường trong buồng

Buồng ngủ (m2)

Khu vệ sinh (m2)

Đặc biệt

2

2

24-28

5-6

3

2

36-42

5-6

1

1

12-14

4-5

1

2

16-20

4-5

1

1

10-12

3.5-4.5

1

2

14-18

3.5-4.5

1

2

18-24

3-4.5

1-2

4

24-28

3-4.5

I

II

III

42

| Novotel Phu Quoc Resort


T

Phong cách thiết kế ropical

3

Novotel Phu Quoc Resort | 43


3

Phong cách thiết kế Tropical 3.1.

Định nghĩa

Bên cạnh các thiết kế nội thất nhà đẹp theo phong cách cổ điển, hiện đại hoặc mang dáng vẻ đồng quê dân dã của vintage, thì thiết kế nội thất nhà đẹp theo phong cách miền nhiệt đới sẽ mang đến cho gia đình một trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn mới và thú vị vô cùng. Thiết kế nhà theo phong cách miền nhiệt đới sẽ tạo ra bầu không khí thân thuộc, gần gũi, rất trong lành và thư giãn tối đa. Không gian mở là nét thiết kế nổi bật của lối kiến trúc này. Vì vậy, con người luôn có cảm giác sống cùng thiên nhiên.

3.2.

Lịch sử

Cảm hứng cho phong cách trang trí này được lấy từ những danh thắng nổi tiếng như Hawaii, Bali, Fiji hay vùng biển Caribbean - bạn sẽ có thể đắm mình trong những hương hoa cỏ lạ và tiếng sóng biển du dương.

44

| Novotel Phu Quoc Resort

3.3.

Đặc điểm 3.3.1. Đường nét và hình khối

Thiết kế nhà theo phong cách miền nhiệt đới sẽ tạo ra bầu không khí thân thuộc, gần gũi, rất trong lành và thư giãn tối đa. Không gian mở là nét thiết kế nổi bật của lối kiến trúc này. Vì vậy, gia đình luôn có cảm giác sống cùng thiên nhiên.

3.3.2. Màu sắc Không giống như phong cách Tropical của các nước Phương Tây nhất là phía Mỹ La tinh với kiểu màu Mexico đặc trưng ( vàng, xanh san hô, đỏ). Vùng Nhiệt đới ẩm gió mùa Đông Nam Á làm những đất nước như Việt Nam phải chịu một mùa đông dài rét mướt và ẩm thấp. Lựa chọn màu làm cho căn nhà của bạn sáng sủa lên là những màu cam sáng cho sàn nhà với gạch Mỹ Thuật, cùng các đồ gỗ có màu sắc ánh trầm, ấm và mang lại cảm giác vững chắc. Với các tông màu trầm đỏ, vàng, tím than… không gian nhà bạn sẽ phảng phất nét Á Đông rất đặc trưng nhưng không nên quá lạm dụng mà nghiêng về phong cách Châu Á quá đà. Với xu hướng nhà hiện đại bây giờ, cùng không gian nhỏ hẹp, một vài màu như trắng hay vàng mỡ gà được ưa chuộng hơn nhằm làm nổi bật màu sắc của trang thiết bị và tạo vẻ tươi mát cho cây cối. Tuy nhiên, bảng màu có thể được tìm thấy trong các thiết kế vùng nhiệt đới chủ yếu là các màu sắc của biển của bầu trời và thảm thực vật phong phú. Màu sắc có thể là những màu đậm, sắc nét nhưng đôi khi lại là những màu sắc dịu nhẹ và tươi sáng. Trong đó, ba màu xanh lam, vàng kem và xanh lá thường giữ yếu tố chủ đạo, bởi đó là ba gam màu tái hiện lại màu của biển, cát vàng và rừng cây.


Phong cách thiết kế Tropical 3.3.3. Vật liệu

3.3.4. Ánh sáng

Là điểm không thể bỏ qua của phong cách Tropical. Nếu những căn nhà mang hơi thở Đông Phương vận nhiều những chất liệu gấm, lụa, gỗ lim, gỗ bách… thường quá nặng nề và đắt đỏ. Thì phong cách Tropical hợp với người trẻ và không gian thiền tịnh hơn khi chủ yếu chất liệu được sử dụng là vải dệt từ sợi gai, đũi và một số vải bố linien. Gỗ thường được sử dụng bằng các loại gỗ thông, gỗ mít đánh vec ni hoặc gỗ xoan, cùng với đó là những sản phẩm bằng mây tre đan, lục bình… Hầu hết các chất liệu đều hướng đến thiên nhiên, thân thiện với môi trường và tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Tường nhà đừng vội trét xi măng mà để gạch thô ( lưu ý chọn loại gạch đã qua sử lý để tránh rêu mốc, hỏi thêm nhà thầu xây dựng)

Việc tạo ánh sáng như thế nào cho thiết kế nội thất nhà đẹp mang phong nhiệt đới cũng là vấn đề cần lưu tâm. Ánh sáng nội thất tập trung thành từng khu vực nhằm phân khu chức năng và nhấn mạnh thêm những chi tiết trang trí. Bản thân nguồn sáng cũng là chủ thể chính thể hiện về đề tài thiên nhiên.

Các yếu tố truyền thống của biệt thự vùng nhiệt đới như; gạch ximăng, đồ gỗ chạm khắc, đồ cổ sẽ giúp thiết kế nhà trở nên thân thiện với môi trường. Hơn thế, nội thất trong thiết kế nhà phong cách nhiệt đới thường được làm bằng gỗ tếch, liễu gai, mây, hoặc cỏ biển. Các chất liệu này làm tăng thêm tính thẩm mỹ và lợi ích khi được sử dụng trong thiết kế bàn, ghế và các đồ phụ kiện.

3.3.5. Cây xanh Cây xanh là một điều không thể thiếu trong không gian Nhiệt đới. Những loại cây thường được lựa chọn là trầu bà, chuối rừng, hoa thủy tiên, hoa trà hoặc các loại cây bụi thường thấy như khoai môn, bèo tấm, bèo lá… Đừng vội nghĩ rằng phải có diện tích lớn mới làm được. Ngoài những bình trầu bà để trong nhà vừa mát mẻ vừa lọc khí hư, cũng những dây trường xuân treo trên cửa sổ. Ngoài ban công nhỏ bạn có thể dể một lu nước, nuôi vài loại cá nhỏ và thả bèo tấm, hoặc trồng bông sen, súng. Tạo tiểu cảnh trong nhà với những bụi lá dong, hoa chuối rừng, hoa thiên điểu, cùng hệ thống nước chảy hiện được tư vấn rất nhiều ở các công ty thi công. Không khó để tạo ra không gian tươi mát ở căn nhà phố hẹp, thậm chí là căn hộ chung cư. Cũng như không mất nhiều chi phí để tạo nhà vườn, bạn vẫn sống trong một môi trường xanh, gần gũi với thiên nhiên.

Novotel Phu Quoc Resort | 45

1


4

Vị trí địa lý Phú Quốc

46

| Novotel Phu Quoc Resort


4

Vị trí địa lý Phú Quốc

P

Vị trí địa lý hú Quốc

4

Novotel Phu Quoc Resort | 47


4

Vị trí địa lý Phú Quốc 4.1.

Đảo Phú Quốc 4.1.1. Địa lý Phú Quốc, còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan, phía tây nam của Việt Nam. Phú Quốc trải dài từ vĩ độ: 9°53’ đến 10°28’ độ vĩ bắc và kinh độ: 103°49’ đến 104°05’ độ kinh đông.

HUYỆN PHÚ QUỐC TP. HỒ CHÍ MINH

48

| Novotel Phu Quoc Resort


Vị trí địa lý Phú Quốc

4.1.2. Địa hình Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km² (56.700 ha), dài 49 km (theo thống kê số liệu đất năm 2005), xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore thập niên 1960 khi chưa san lấp lấn biển. Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ bắc xuống nam với 99 ngọn núi đồi. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi phía nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60 m.

Vùng núi phía Bắc

2

Xã Hàm Ninh

1

Cửa sông Dương Đông

3

2

5

1

Vùng Đồng Bằng phía Nam

Thị trấn Dương Đông Thị trấn Dương Đông

3

Thị trấn Dương Tơ

3

Thi Trấn An thới

4

Suối Tranh

5

4

Novotel Phu Quoc Resort | 49

4


4

Vị trí địa lý Phú Quốc 4.1.3. Tồng quan Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đến thời điểm tháng 7 năm 2011, có 74 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Phú Quốc, với tổng vốn đầu tư là 48.087 tỷ đồng

4.2.

Vị trí, diện tích, ranh giới khu đất 4.2.1. Vị trí

Vị trí: Thuộc tổ 18, đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

4.2.2. Diện tích

Diện tích khu đất: 25.198,8 m2 trong đó đất của chủ đầu tư là 22.108,9m2; đất mua thêm từ hộ Trương Thị Mỹ Dung là 1.886,9m2 và đất góp vốn kinh doanh của hộ Lê Thị Chỉ là 1203m2. Trong tổng số 25.198,8 m2 có 172,8 m2 đất thuộc lộ giới đường Trần Hưng Đạo sẽ bàn giao cho Ban quản lý đảo khi có yêu cầu. Vị trí khu đất: được xác định theo họa đồ đo đạc hiện trạng do Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất tỉnh Kiên Giang lập ngày 03-04-2008.

4.2.3. Ranh giới khu đất Các mặt khu đất giáp giới như sau : - Khu đất có hình đa giác với tổng diện tích là 25.198,8 m2, giới hạn như sau: - Hướng Đông Bắc: giáp giáp đường Dương Đông-An Thới, giáp đất Lâm Văn Đức, Lê Thị Chỉ, Phạm Hữu Thuấn, Ngô Văn Ngữ. - Phía Đông Nam giáp đất Lê Khắc Thanh, đường Dương Đông-An Thới, đường đất đỏ. - Phía Tây Nam giáp đất Nhà nghỉ Sao Biển. - Phía Tây Bắc giáp suối Xẻo.

50

| Novotel Phu Quoc Resort


Vị trí địa lý Phú Quốc

KHU ĐÔ THỊ BÃI TRƯỜNG

SÂN BAY QUỐC TẾ PHÚ QUỐC

4.2.4. Liên hệ vùng miền - Novotel Phú Quốc resort ở vị trí đầu đường bay của sân bay Quốc tế Phú Quốc. Một vị trí rất thuận lợi cho việc tiếp cận. - Theo cục phó cục hàng không Lại Xuân Thanh, cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc có thể kết nối với Campuchia, Malaysia và các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á - Nằm cách Hồ Chí Minh khoảng 370km - Nằm trog khu du lịch Phú Quốc với sự đa dạng địa điểm du lịch là một thuận lợi và khó khăn cho Novotel Phú Quốc resort. THỊ TRẤN DƯƠNG ĐÔNG

KHU DU LICH BÃI VÒNG

KHU DU LICH BÃI VÒNG

KHU DU LICH BÃI VÒNG

Novotel Phu Quoc Resort | 51

4


4

Vị trí địa lý Phú Quốc 4.3.

Điều kiện tự nhiên 4.3.1. Địa hình

- Khu đất có địa hình tương đối dốc, hướng dốc địa hình dần ra phía biển và phía suối.

4.3.2. Khí hậu - Nằm trong cùng khí hậu đảo Phú Quốc nên có chung đặc điểm khí hậu 02 mùa rõ rệt: Mùa khô : từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Mùa mưa : từ tháng 5 tới tháng 11 hàng năm. Phú Quốc nằm trong vùng “ nhiệt đới gió mùa cận xích đạo” nhưng là đảo, được biển bao bọc xung quanh, nên khí hậu tương đối ôn hòa. - Đảo Phú Quốc có diện tích 56.100 ha. có hình tam giác , rộng ở phía bắc , thu nhỏ dần về phía nam. Chỗ rộng nhất ở bắc đảo khoảng 27 Km, chiều dài nhất của đảo

Các đặc trưng chính về khí hậu : 4.3.2.1

Nhiệt độ

Trung bình trong năm 27,40oC • Cao nhất : ( Khoảng giữa tháng 3 – 4) là Tx = 31.10oC • Thấp nhất : ( khoảng giữa tháng 11 và 12) là Tm = 14,40oC

4.3.2.2

Lượng mưa

- Lượng mưa trung bình hằng năm là 2.068,2 mm. Số ngày mưa trong năm khoảng 132 ngày. Lượng mưa ngày lớn nhất trong năm có thể đạt khoảng 260 mm. - Phú Quốc có 2 mùa rõ rệt + Mùa khô từ tháng 12 đến đến tháng 4 năm sau. + Mùa mưa từ tháng 5 tới tháng 11 hàng năm. Lượng mưa trung bình hằng năm là 2.068,2 mm. Số ngày mưa trong năm khoảng 132 ngày. Lượng mưa ngày lớn nhất trong năm có thể đạt khoảng 260 mm.

Biểu đồ lượng mưa trong năm của VIỆT NAM

Chú thích : Biểu đồ trên cho ta thấy lưu lượng mưa được phân bổ theo từng tháng trong năm . Mầu xanh càng đậm thể hiện lượng mưa càng lớn Mầu vàng càng đậm thể hiện lượng mưa càng ít Gió mùa Đông Bắc Gió mùa Tây - Tây Nam

52

| Novotel Phu Quoc Resort


Vị trí địa lý Phú Quốc 4.3.2.3

Chế độ gió

Hướng gió chủ đạo trong năm là hướng Tây và Tây Nam, gió từ vịnh Thái Lan đổ về từ khoảng tháng 5 cho tới tháng 11. Tốc độ trung bình khoảng 2,5m/s, vào mùa mưa đạt tới 4-4,5 m/s, khi có giông có thể tới 16-20 m/s. Bão ít khi xảy ra ở Phú Quốc, nhưng về mùa mưa cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều của những cơn bão từ biển Đông ập vào miền Nam, đôi khi tới cấp 7-8.

4.3.2.4

Độ ẩm

- Độ ẩm trung bình vào khoảng 82% - Cao nhất vào mùa mưa đạt Ux = 88-93% - Thấp nhất vào mùa khô đạt Um = 76-80%

4.4.

Tình hình hiện trạng 4.4.1. Hiện trạng sử dụng đất, dân cư và xây dựng

Hiện trạng sử dụng đất hiện nay là đất trồng cây lâu năm.

4.4.2. Hiện trạng kỹ thuật hạ tầng

Giao thông: hiện khu đất xây dựng tiếp giáp với tuyến đường Trần Hưng Đạo. Hiện trạng cấp điện, nước : hiện tại khu vực cũng đã có hệ thống điện; nước khu vực phục vụ cho các hộ dân cư và các cơ sở kinh tế tại đây. Hiện trạng nền, thủy văn : tổng mặt bằng khu đất không bằng phẳng mà là một triền dốc từ Đông sang Tây, có độ chênh lệch cao độ trung bình 10m trên khoảng cách 21m. Phía Bắc khu đất là suối Xẻo, chiều rộng trung bình 3,5m, chiều sâu trung bình 1,5m. Địa chất công trình, địa chất thủy văn: - Khu đất có cấu tạo địa chất phức tạp, từ tên xuống chia làm 5 lớp như sau: 1.lớp cát hạt vừa mày nâu-màu xám; 2.cát pha màu xám vàng; 3.sét pha màu xám vàng-nâu vàng; 4.sét pha lẫn sạn sỏi nâu đỏ; 5.cát pha màu nâu đỏ; 6.cát bột kết tinh và đá phong hóa trung bình. - Sức chịu tải của nền đất tốt, khoảng 22 tấn/m2. Mực nước ngầm nông, có vị trí phun lộ trên nền cát.

Novotel Phu Quoc Resort | 53

4


4

Vị trí địa lý Phú Quốc

4.4.3. Nhận xét, đánh giá chung hiện trạng Khu đất quy hoạch xây dựng khách sạn với diện tích 24.845,8m2 có các khó khăn và thuận lợi như sau: Thuận lợi: + Vùng đất nằm trong quy hoạch đất phát triển du lịch Dương Đông là một trong 2 trung tâm du lịch lớn nhất của Phú Quốc trong tương lai, nơi có cả 2 cổng du dịch duy nhất bằng đường không và đường biển. Việc đầu tư khu du lịch Novotel có khả năng liên kết với các cơ sở dịch vụ khác trên đảo để tổ chức các tour du lịch dã ngoại như: thăm quan các danh lam thắng cảnh, di tích văn hoá lịch sử , văn hoá bản địa góp phần kiến tạo một mắt xích trọng yếu, hoàn thiện thêm hạ tầng cơ sở của đảo và trên biển nhằm xây dựng Phú Quốc thành một trọng điểm du lịch của cả nước. + Khu đất xây dựng hiện đang là vườn trồng cây, đất đai đang trong quá trình chuyển đổi từ nông nghiệp sang đất đô thị nên mật độ dân cư thấp, hiện trạng kiến trúc đơn giản, thuận lợi cho việc xây dựng mới. + Điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi cho việc xây dựng khu nghỉ dưỡng. Khó khăn: + Địa hình dốc lớn sẽ là khó khăn trong việc thiết kế và thi công công trình. Tuy nhiên nếu biết tận dụng đây lại là một lợi thế trong thiết kế kiến trúc. + Hệ thống thoát nước: hầu như chưa có hệ thống thoát nước.

54

| Novotel Phu Quoc Resort


Vị trí địa lý Phú Quốc BẢNG 4.5.1 Chỉ tiêu sử dụng đất

4.5.

Quy mô công trình 4.5.1. Chỉ tiêu sử dụng đất:

Số khách dự kiến: 230 người Diện tích đất quy hoạch 25.026m2 trên tổng diện tích 25.198,8m2, trong đó phần diện tích thuộc lộ giới đường Trần Hưng Đạo là 172,8m2 Đất xây dựng công trình: 6.392m2, tỉ lệ chiếm đất 25,37%, chỉ tiêu 28m2/người Đất cây xanh-TDTT: 4.693,1m2, tỉ lệ chiếm đất 18,62%, chỉ tiêu 34m2/người Mặt nước: 1.120m2, tỉ lệ chiếm đất 4,44%, chỉ tiêu 8m2/người Đất bãi đỗ xe: 774m2, tỉ lệ chiếm đất 3,08%, chỉ tiêu 4,9m2/người Đất sân và đường đi bộ(đường dạo): 7.071,8m2, tỉ lệ chiếm đất 28,06%, chỉ tiêu 10,9m2/người Đất giao thông cơ giới: 4.226,1m2, tỉ lệ chiếm đất 16,77%, chỉ tiêu 19,8m2/người Tổng cộng 25.198,8 m2, tỉ lệ chiếm đất 100%, chỉ tiêu 106,2m2/người. Trong khu bao gồm 2 tòa nhà khách sạn và khu nhà nghỉ cao cấp CABANA, các khu hội nghị, thương mại, nhà hàng, Spa, trung tâm chăm sóc sức khỏe, sân quần vợt,sân bi sắt, hồ bơi, và bãi tắm nước biển với các chi tiết xây dựng tạm tính như sau:

KHU VỰC

Chức năng

Diện tích sàn

Khách sạn - Hotel

Phòng ngủ – Bedrooms

7,685.00

Cabana

Phòng ngủ – Bedrooms

1,188.00

Sảnh chính - Lobby

Đón khách – Guest

856.00

Thực phẩm và nước uống - Food and Beverage

Ăn uống – Eating & drinking

Khu hội nghị - Convention Facilities

Hội nghị - Meeting

1,653.00

Khu thư giãn - Leisure and Entertainment

Thư giãn và giải trí – Relax & entertainment

680.00

Khu nhà bếp - Kitchen areas

Nấu nướng - Cooking

455.00

Khu vực kho - Storage Areas

Kho chứa - Storage

213.00

Khu giặc ủi và quản gia - Laundry and Housekeeping

Giặt ủi - Laundry

HOTEL AND CABANA

PUBLIC AREA

956.00

BACK OF HOUSE

378.00

Khu hành chánh - Administration Areas Quản lý - Management

302.00

Khu nhân viên - Staff Premises

Nghỉ ngơi - Occupying

327.00

Khu kỹ thuật - Technical Areas

Thiết bị máy móc, Technical machines & equipments

550.00

Khu hành lang - BOH corridor

Đi lại - walking

307.00

TỔNG DIỆN TÍCH SÀN - GRAND TOTAL NET AREA

15,550.00

TỔNG DIỆN TÍCH SÀN CHUNG GRAND TOTAL GROSS AREA

16,099.00

Novotel Phu Quoc Resort | 55

4


4

Vị trí địa lý Phú Quốc 4.5.2 Hiện hữu 4.5.2.1 Kiến trúc Nhà dân chưa phát triển và có đặc thù riêng. Có khoảng 50% nhà là xây dựng bằng gạch chất lượng. Còn lại nhà là công trình kém chất lượng. Dân làng chài thường là nhà sàn gỗ Nhà hàng, resort là loại công trình có kiến trúc độc đáo hơn. Loại hình kiến trúc này cũng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Còn những loại hình kiến trúc khác chưa để lại dấu ấn nào đặc biệt.

56

Dương Đông

Làng chài

Khu du lich Bãi Võng

Sai Gon Phú Quốc resort

Mai Spa Resort - Phú Quốc

Nhà hàng Việt Xưa - Dương Dông

| Novotel Phu Quoc Resort

Sân bay Phú Quốc

Dương Đông

Chen La Resort Phú Quốc

Chen La Resort Phú Quốc

Chùa Sùng Hưng - Phú Quốc

Dinh cậu Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc


Vị trí địa lý Phú Quốc 4.5.2.2

Cảnh quan

Hoàng hôn ở Hàm Ninh

Hàm Ninh chiều tàn

Bờ biển Hàm Ninh

Hàm Ninh chiều tàn

Hoàng hôn ở Hàm Ninh

Novotel Phu Quoc Resort | 57

4


4

Vị trí địa lý Phú Quốc 4.5.2.3

Vật liệu

- Vật liệu ở Phú Quốc không phong phú - Sử dụng chủ yếu là chàm, tre. - Lá dừa hay những loại gỗ thì phải lấy từ đất liền - Vật liệu đá ở Phú Quốc là phong phú nhất nhưng vẫn chưa được chú trọng phát triển.

4.6

Văn hoá 4.6.1 Con người

Gỗ chàm

4.6.1.1 Phong tục, tập quán – Tôn giáo Phong tục: - Vào hàng năm Phú Quốc có lễ hội Vu Lang rất lớn. Theo phong tục thì hàng ngàn người dân cứ tới ngày 15-7 (Âm lịch) đều có tổ chức cúng vái rất lớn. Vào ngày này cả thị trấn Dương Đông và các xã lân cận đổ về thị trấn tham gia việc cúng vái rất đông và vui. Tiết mục được yêu thích nhất đó là giật đụng. Những cái bánh trên cổ đụng được gỡ ra và thảy xuống cho tất cả mọi người.

Thánh thất Cao Đài ở thị trấn Dương Đông

Nhà thờ An Thới - Phú Quốc

Vật liệu đá

Chùa Sùng Hưng Cổ Tự - Dương Đông

Tôn giáo: - Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch người dân thường đi chùa tại thị trấn Dương Đông. - Phú Quốc được xem là nơi phát tích của đạo Cao Đài. Ngày nay trên đảo có một thánh thất Cao Đài ở thị trấn Dương Đông. - Nhà thờ An Thới được thành lập vào năm 1957. Hiện nay cha Gioan Trần Văn Trông là chính xứ với hai cha phó trẻ giúp mục vụ là cha Hải Đăng và cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Cảnh. Với số giao dân là 2.000 người. Lễ Hội Vu Lang - Phú Quốc

58

| Novotel Phu Quoc Resort

Lễ Hội Vu Lang - Phú Quốc


Vị trí địa lý Phú Quốc 4.6.2. Trang phục Do vùng biển nằm ở vùng Tây Nam bộ nên nó vẫn mang văn hoá trang phục của người miền Tây.

4.6.3. Ẩm thực Cất công vượt hàng ngàn cây số đến với hải đảo xa xôi, bạn không chỉ được đón tiếp bởi những dải bờ biển nước xanh trong vắt, những con suối róc rách còn nguyên sự tinh khôi, những người dân chân chất đôn hậu… mà còn nức lòng du khách với đặc sản biển phong phú luôn tươi rói và nhiều sản vật khác tại đảo Ngọc Phú Quốc. • Gỏi cá trích • Ghẹ Hàm Ninh • Còi biên mai nướng • Nấm tràm Novotel Phu Quoc Resort | 59

4


4

Vị trí địa lý Phú Quốc 4.7.

Kinh tế xã hội

Phú Quốc là huyện đảo tiền đồn an ninh quốc phòng của đất nước. Người dân Phú Quốc có truyền thống cẩn mẫn, chịu khó, mến khách và yêu nước. Phú Quốc nổi tiếng là vùng đất giàu tài nguyên, phong phú về tự nhiên. Được Đảng và Nhà nước quan tâm về chính sách, ưu đãi về đầu tư, Phú Quốc đã và đang phát triển ổn định để trở thành trung tâm kinh tế và du lịch lớn của đất nước.

60

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng Làng chài Hàm Ninh

5

5. Ý tưởng 5.1 Concept 5.1.1 Làng chài Hàm Ninh 5.1.1.1 Nét đặc trưng của làng chài Hàm Ninh 5.1.1.2 Sự tương đồng giữa ý tưởng và không gian 5.1.1.3 Ưu và khuyết điểm của ý tưởng trong đề tài 5.1.2 Các hình thức khai thác ý tưởng thiết kế 5.1.2.1 Tái hiện sử dụng nguyên bản 5.1.2.2 Cách điệu 5.1.2.3 Xử lý màu sắc 5.1.2.4 Một số thủ thuật trong thiết kế 5.2 Sơ bộ concept 5.2.1 Màu sắc 5.2.2 Đường nét, hình khối 5.2.3 Vật liệu 5.3 Cụ thể concept 5.3.1 Cầu cảng Bãi Vòng - Reception 5.3.2 Đặc sản - Restaurant 5.3.3 Biển - Spa, Lounge 5.3.4 Núi - Outdoor 5.3.5 Làng chài - Guestroom Novotel Phu Quoc Resort | 61


5

Ý tưởng 5.1 Concept 5.1.1 Làng chài Hàm Ninh 5.1.1.1 Nét đặc trưng của làng chài Hàm Ninh +Về nét đặc trưng văn hoá và cuộc sống của người dân làng chài. Xã Hàm Ninh cách thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc 20km về hướng đông bắc. Nơi đây nổi tiếng với làng chài Hàm Ninh.

Người ta thường nói: “Ðến Hàm Ninh như người hoài cổ trở lại làng xưa”. Thật đúng vậy, cuộc sống ở đây gần như còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhà tranh vách tre tạm bợ, hòa mình cùng cuộc sống của những ngư dân chất phác nơi đây với nghề chính là lặn bắt ngọc trai, hải sâm và giăng lưới.

62

| Novotel Phu Quoc Resort

Không ai biết ngôi làng này có tự bao giờ, chỉ biết rằng, khi đảo còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng sinh sống. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng thì Hàm Ninh là bến đậu ghe yên tĩnh và an toàn. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây lên hàng hóa rồi chở hải sản đi.

Thời Minh Mạng, Hàm Ninh là thôn thuộc tổng Phú Quốc, huyện Hà Châu, phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên. Trải qua thời Thiệu Trị, Tự Đức, đến đầu thời Pháp thuộc, Hàm Ninh thuộc hạt Kiên Giang, rồi Rạch Giá, rồi Hà Tiên. +Từ ngày 25/05/1874, Hàm Ninh thuộc hạt Phú Quốc. Từ ngày 16/06/1875, Hàm Ninh thuộc hạt Hà Tiên. +Từ ngày 05/01/1876, gọi là làng thuộc hạt Hà Tiên. Từ ngày 20/08/1888, đổi thuộc hạt Châu Đốc. +Từ ngày 27/12/1892, lại thuộc hạt Hà Tiên.


Ý tưởng

+ Về chiếc cầu Cảng Bãi Vòng đặc biệt

Làng chài Hàm Ninh nằm trên bờ biển phía Ðông đảo, sau lưng là núi rừng, trước mặt là biển cả mênh mông, dân cư tập trung ven bờ rạch Hàm. Và Hàm Ninh ngày nay còn được biết đến với cầu cảng Bãi Vòng - chiếc cầu dài, hẹp, nhưng rất quan trọng với người dân ở làng chài Hàm Ninh nói riêng và Phú Quốc nói chung. Hàng ngày chiếc cầu này là người bạn rất quen thuộc đối với người dân nơi đây. Họ gắn bó với nó và xem nó như một phần cuộc sống. Những chiếc xe máy lúc nào cũng nhộn nhịp chạy ra chạy vào vận chuyển hàng hoá. Do một phần Phú Quốc là đảo và còn rất nghèo nàn, nên hầu hết các nhu yếu phẩm và thự phẩm quan trọng đều phải được người dân lấy từ đất liền vào. Đã có nhiều người đã từng hỏi: “Sao lại phải xây một chiếc cầu dài và hẹp thế kia mà không để tàu thuyền neo đậu gần bờ, có phải là thuận tiện hơn nhiều không?” Nhưng phải ở đây và tìm hiểu về cầu Cảng Bãi Vòng thì mới thấy được Hàm Ninh đặc biệt ở điểm nào. Biển ở đây lạ lắm, ra xa vài trăm thước mà vẫn còn cạn. Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng. Ấy thế mà, chiếc cầu dài loằn ngoằn phải gòng gánh bao nhiêu thế hệ người dân làng chài Hàm Ninh sinh ra và lớn lên.

Novotel Phu Quoc Resort | 63

5


5

Ý tưởng

+ Về núi và biển Hàm Ninh.

Ðứng trên bãi Hàm Ninh, nhìn ra xa có thể thấy quần đảo Hải Tặc; chệch về Ðông Nam, hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc; phía Nam là mũi Ông Ðội - mũi đất cuối cùng của đảo. Ấn tượng đầu tiên khi đến mảnh đất này là bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngọn núi Hàm Ninh 300m cao ngất. Đá chồng đá, dựng đứng rêu phong tạo nên một vùng mây khói hòa giữa màu xanh của núi rừng và biển trời mênh mông Phú Quốc. Tại đây, ngày nay còn lưu giữ truyền thuyết về ông Đạo Đụn. Chuyện kể rằng, ngày xưa có ông lão sống trong hang đá trên đỉnh núi này làm nghề rẫy trồng chuối, thỉnh thoảng ông đem chuối chín xuống núi treo giữa ngã ba đường để khách đi đường ăn cho đỡ đói. Khách bộ hành có gì muốn cho ông cũng đem đến đó treo. Sau một thời gian, khi mọi người không thấy ông xuống núi thì tìm đến hang đá và phát hiện ông đã chết từ lâu, bộ xương của ông trắng tinh xếp ngay ngắn. Mọi người cho rằng ông Đạo Đụn đã thành tiên nên đã biết trước ngày giờ mình ra đi vào cảnh tiên giới.

64

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

+ Về đặc sản Hàm Ninh.

Trưa hè chói chang nắng. Những con thuyền neo đậu trong làn nước biển trong xanh làm chúng ta như quên đi những bụi bặm chốn đô thành. Sau khi đi tham quan cầu cảng với tàu ghe tấp nập bốc hàng lên - xuống; ngắm nhìn những rong rêu, những chú cá nhỏ bơi lội trong làn nước trong bạn có thể sà vào hàng quán bên đường uống ly nước sâm rong biển mát lạnh để xua đi cái nóng. Điều khiến Hàm Ninh đặc biệt hơn hết là những món “đặc sản” của làng chài như hải mã sống ngâm rượu, nấm tràm - loại nấm đặc sản của huyện đảo rất bổ dưỡng, quả dứa biển và trái mỏ quạ để ngâm rượu thuốc.... Đây là những đặc sản chỉ có ở Phú Quốc và được nhiều người mua về làm quà. Và bạn cũng đừng quên thưởng thức món ghẹ luộc thơm ngon nổi tiếng tại đây.

Ghẹ là đặc sản vùng này, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thì ngọt biết chừng nào!

Novotel Phu Quoc Resort | 65

5


5

Ý tưởng Thăm Hàm Ninh vào sáng sớm hay vào những đêm trăng thì mới thưởng ngoạn hết vẻ đẹp của vùng biển này. Tại đây du khách sẽ được thưởng thức cảnh nhật nguyệt trôi bồng bềnh trên mặt biển Với cái sống thanh bình trải qua hàng trăm năm của làng chài Hàm Ninh, ngôi làng bám biển quanh năm sống bằng những hải vật đánh bắt được. Cuộc sống nghèo là vậy nhưng họ vẫn bám với nơi này. Vì đây là quê hương mà họ đã sinh ra và lớn lên từ bao đời.

Nếu một lần đến đây bạn đừng quên chọn mua những con ghẹ Hàm Ninh nổi tiếng chắc thịt đang còn lội tươi rói, đem hấp chấm muối tiêu vừa thưởng thức vừa ngắm biển Hàm Ninh đẹp rực rỡ năng vàng.

66

| Novotel Phu Quoc Resort

5.1.1.1 Sự tương đồng của ý ưởng và không gian

+ Cầu Cảng Bãi Vòng, Hàm Ninh - Reception Novotel Phú Quốc Resort.

Do từ cầu có nghĩa đen là phương tiện dùng để kế nối giữa hai bờ của một con sông, suối, hay một hố sâu. Ở đây, chiếc cầu Cảng Bãi Vòng rất dài được xây từ bờ ra tận biển xa tít. Mục đích là để kết nối làng chài và thuyền ghe vận chuyển hàng hoá. Vì vậy, chiếc cầu này được lấy ý tưởng cho không gian reception như một phần muốn kết nối mọi người với Novotel Phú Quốc Resort. + Đặc sản Hàm Ninh và sự tấp nập của Cảng Hàm Ninh - Nhà hàng đặc sản Novotel

Phú Quốc Resort.

Đến với Hàm Ninh, không thể bỏ qua các món đặc sản nổi tiềng nơi đây. Nó mang lại nét văn hoá ẩm thực bản địa đặc sắc mà chỉ Hàm Ninh mới có. Nhà hàng đặc sản Novotel Phú Quốc Resort không chỉ mang lại hương vị vốn có của món ăn mà còn đem lại cho thực khách không gian ấn tượng với ý tưởng từ màu sắc, hình dáng những đặc điểm thật bắt mắt của những món đặc sản này, Và cả không khí tấp nập nhộn nhịp của cảng làng chài Hàm Ninh.

+ Nét mộc mạc hoang sơ của Làng chài Hàm Ninh - Khối phòng ngủ Novotel Phú Quốc Resort.

Làng chài Hàm Ninh với kiến trúc mộc mạc hoang sơ, cuộc sống Nam Bộ giản dị mà đầm ấm. Ngày nay kinh tế đảo đang phát triển và Hàm Ninh đang dần trở thành một địa điểm du lịch nỗi tiếng trên đảo nhưng nét hoang sơ vẫn còn nguyên vẹn mang đến cho du khách cái nhìn độc đáo mà mang đậm tính chất bản địa. Ngoài những không gian công cộng, có lẽ không gian phòng ngủ tiếp xúc với khách hàng một cách gần gũi nhất. Cũng chính vì thế mà ý tưởng về làng chài Hàm Ninh được thể hiện trong không gian này là thích hợp nhất. Cũng chính ở đây, sẽ đem đến cho khách du lịch cảm giác thật nồng ấm như được hoá thân thành chính người dân trên đảo. + Biển Hàm Ninh - Spa Sea Novotel Phú Quốc Resort. Biển quen mà lạ, bãi cát dài trắng với những hàng dừa nghiêng nghiêng chào hoàng hôn mang đến cho khách du lịch cảm giác bình yên đến lạ kỳ. Cũng chính vì lý do yên bình ấy mà Biển hoà quyện vào không gian Spa như chính là không gian dành cho nó để thể hiện. + Núi Hàm Ninh - Outdoor Novotel Phú Quốc Resort. Thật trùng hợp khi vị trí khu đất là một vùng khá lý tưởng kkhi bao quan bơi núi, biển và con suối róc rách chảy từ thượng nguồn. Không có gì bằng là được ngắm nhìn ngọn núi Hàm Ninh 300m cao ngất. Đá chồng đá, dựng đứng rêu phong tạo nên một vùng mây khói hòa giữa màu xanh của núi rừng và biển trời mênh mông Phú Quốc. Cũng chính vì thế mà outdoor sẽ lấy ý tưởng từ ngọn núi Hàm Ninh này để tạo nên phong cách riêng của mình.


Ý tưởng

5.1.1.1 Ưu và khuyết điểm của ý tưởng trong đề tài.

Ưu điểm - Nét thô mộc hoang sơ của Phú Quốc - Về làng chài Hàm Ninh có nhiều nét khác biệt với những làng chài ở những vùng biển khác. Nên dễ tìm ra sự khác biệt, nét độc đáo riêng. - Lợi thế về địa hình, hướng nhìn ra biễn đẹp.

Khuyết điểm - Đời sống còn nghèo, chưa phát triển. - Thể hiện không khóe nét đặc sắc của làng chài Hàm Ninh sẽ dễ bị đồng nhất với các Resort mang âm hưởng tương tự

Novotel Phu Quoc Resort | 67

5


5

Ý tưởng 5.1.2 Các hình thức khai thác ý tưởng thiết kế 5.1.2.1 Tái hiện sử dụng nguyên bản Kiến trúc sẵn có:

+ Mái nhà tranh, vách lá hoang sơ. + Hàng rào tạm bợ. +Nhà sàn kề sát vách nhau trên một khúc sông dài. + Cầu Cảng dài, hẹp, chân cầu xi măng cao, chắc chắn

=> Ứng dụng vào sử dụng vật liệu và đồ dùng thô sơ trong thiết kế. Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên và hướng khách hàng cảm nhận cuộc sống của người dân bản địa. => Sử dụng những đường thẳng trong thiết kế để tạo sự vững chắc.

68

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

Mộc mạc nhưng vẫn rất sang trọng.

Vật liệu tự nhiên sẵn có: sỏi đá, dây thừng, tra nứa, ... dùng ốp lát tường trần, đồ nội thất tạo hiệu quả thẩm mỹ.

Tự nhiên và thô mộc, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Những thanh gỗ bình thường chúng ta vẫn hay gặp nhưng khi được vận dụng tinh tế như thế này thì sẽ tạo cảm giác hoàn toàn khác.

Novotel Phu Quoc Resort | 69

5


5

Ý tưởng

Nghề mưu sinh:

+ Nghề chính của người dân nơi đây: lặn ngọc trai, bắt hải sâm (đồn đột) và giăng lưới ghẹ. + Đặc sản: hải mã, dứa biển, ghẹ

Công cụ và hình thức nuôi cấy Ngọc trai, nghề đang phát triển tại Hàm Ninh, Phú Quốc.

=> Vận dụng hình ảnh dụng cụ nuôi cấy ngọc trai để làm nên những vách ngăn trong không gian.

70

| Novotel Phu Quoc Resort

+ Đèn treo mang ý tưởng từ khung nuôi cấy +Phao nuôi cấy trai trôi bồng bềh trên sóng nước. ngọc trai. => Phao trôi nỏi tự nhiên hay theo quy luật, tạo hoạ tiết backgound + Hay ghế treo khu outdoor. trang trí.


Ý tưởng

Lưới ghẹ - Vật dụng không thể hiếu để tạo nên đặc sản Hàm Ninh.

+ Khung lưới, được đính các con trai vào một cách theo quy luật + Các khung hình chữ nhật được thả tự do trong nước biện trong xanh, lung linh mờ ảo. => Mô phỏng tái hiện nguyên bản mục đích trang trí trần , tường. Vỏ trai hay hình thức ngọc trai được vận dụng vào hoạ tiết vải gối, bọc ghế, rèm màn, ...

+ Màu cam của lưới ghẹ, tươi sáng và bắt mắt, thích hợp trong không gian náo nhiệt của nhà hàng. + Hình dạng ống trụ được bọc bởi lưới. => Đôn ngồi, đèn treo

Novotel Phu Quoc Resort | 71

5


5

Ý tưởng Phương tiện mưu sinh + Ghe buồm, ghe bầu + màu sắc của các loại ghe thuyền: chủ yếu là 2 loại màu: xanh dương và đỏ. rất đặc trưng. + Thuyền và thuyền thúng + Cần câu các loại và các cột đèn trên thuyền.

+ Lưới ghẹ các loại. => Đèn trang trí trong các không gian, đa dạng và sinh động.

72

| Novotel Phu Quoc Resort

=> Cột đèn trang trí trong các không gian, đơn giản, ít tốn kém, mang văn hoá bản địa đậm nét. => Dãy cần câu bằng tre nứa , trang trí tường trần hay thậm trí cả sàn đều rất độc đáo.

+ Lưới đánh bắt cá + Phao của lưới với hình dạng đặc trưng, phồng ở giữa và túm ở 2 đầu. => Sử dụng hình ảnh có sẵn của phao làm đôn ngồi, sofa,...


Ý tưởng

Hình ảnh “Phơi lưới” được vận dụng vào trang trí không gian - trang trí, che nắng cho khu out door Hình ảnh thuyền thúng được áp dụng vào không gian Phao lưới đánh bắt cá

Trồng cây, đèn trong thuyền... trang trí cho không gian outdoor, nhà hàng ngoài trời,...

Novotel Phu Quoc Resort | 73

5


5

Ý tưởng Thiên nhiên:

+ Màu sắc của núi, biển, suối. + Bãi cát trắng, dừa.

Nhận xét: phương pháp “tái hiện, sử dụng nguyên bản” Ưu điểm: - Tái hiện đầy đủ đời sống tinh thần và vật chất của người dân làng chài Hàm Ninh. - Truyền tải nét văn hóa bản địa đến du khách 1 cách dễ dàng. - Không tốn thời gian cho việc đầu tư ý tưởng mà vẫn thể hiện được cái không khí của vùng miền. Khuyết điểm: - Do bản chất, đời sống người dân còn nghèo nàn, mộc mạc nên khó hòa hợp không gian sao cho vừa mang tính chất địa phương vừa mang sự sang trọng của khách sạn 4 sao. - Dễ dẫn đến sự trường hợp tái hiện chỉ phục vụ mục đích trang trí chứ không phục vụ mục đích công năng. - Làm hạn chế tư duy sáng tạo của người thiết kế.

74

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

5.1.2.2 Cách điệu

Cách điệu ngư cụ các loại được dùng phổ biến tại Hàm Ninh như lưới ghẹ, khung nuôi cấy ngọc trai, ...

Đèn với hình dạng không định hình

Novotel Phu Quoc Resort | 75

5


5

Ý tưởng

Ngọc trai và lưới

Ngọc trai cách điệu làm vật trang trí - Quen mà lạ

Chao đèn lạ tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo.

76

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

Góc nhọn của mũi thuyền giờ thật đẹp trong không gian nội thất

Cây dừa lạ trong không gian

Novotel Phu Quoc Resort | 77

5


5

Ý tưởng

Đèn treo bằng vỏ óc, vỏ ngọc trai, ... đều mang đến cho không gian đậm chất văn hoá bản địa. Đôn bằng mây tre hay bằng những khuôn gỗ nguyên khối, được sơn màu nhiệt đới. Tuy rất gần gũi, thân thuộc nhưng lại cho ta cảm giác lạ mắt đến thích thú.

78

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

Áp dụng hoạ tiết trên mai cua để làm vải bọc sofa, gối, thảm, ... Hay sơn trên tường, mặt bàn, đôn gỗ như hình minh hoạ. Màu được áp dụng: cam, trắng. vàng của ghẹ đã qua chế biến. Và xanh, xám, trắng, đen, vàng của ghẹ tươi sống.

Novotel Phu Quoc Resort | 79

5


5

Ý tưởng Hình dạng lục giác của mai ghẹ rất dễ dàng được ứng dụng vào không gian nội thất bằng cách tạo ra hoạ tiết trên trần tường, ...

Hay chi tiết chữ Y của càng ghẹ cũng có thể trở thành ý tưởng làm không gian trở nên càng bắt mắt hơn.

80

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

Hoạ tiết trên mai không những có thể áp dụng trên vải mà còn áp dụng được trên các vật liệu cứng và thô hơn như trên đồ dùng nội thất, trần, đèn, tường và cả việc sử dụng ánh sáng.

Novotel Phu Quoc Resort | 81

5


5

Ý tưởng Sử dụng tính chất tre mây: + Có thể sử dụng vật liêu tự nhiên, thô mộc này trong không gian bằng cách dùng chính nó để ốp lát vật dụng nội thất hay các cấu kiện nội thất. + Nhưng cũng có thể cách điệu, tái tạo lại nó theo một cách riêng: giữ lại đường nét sẵn có, thay đổi chất liệu, cũng là tạo ra một cảm quan mới về hình thức này.

- Vật liệu thật - Giữ nguyên hoạ tiết, thay bằng vật liệu thạch cao - trang trí mặt reception, bàn,... - Giữ nguyên họa tiết, thay bằng vật liệu vải hay xuyên sáng - tạo ra trần lung linh từ mọi góc nhìn. - Giữ nguyên hoạ tiết, thay bằng vật liệu thạch cao, gỗ, ... - ốp lát tường một cách nghệ thuật.

82

| Novotel Phu Quoc Resort

Nhận xét: phương pháp cách điệu: Ưu điểm: - Kích thích tư duy sang tạo của người thiết kế - Tạo ra những sản phẩm, không gian độc đáo, sang tạo. - Làm mới phong cách thiết kế - Copy ý tưởng một cách sáng tạo. Khuyết điểm: - Những thiết kế quá đà, gây sự khơi gợi khó khăn cho khách tham quan. - Mất nhiều thời gian đầu tư trí tuệ. - Bắt được chi tiết, tái hiện lại chi tiết để tạo ra thiết kế đẹp là một điều không hề đơn giản. - Thiết kế không lột tả được 1 số đặc điểm đặc sắc riêng sẽ dễ gây hiểu lầm hoặc bất cứ không để lại ấn tượng gì cho người sử dụng.


Ý tưởng

5.1.2.3 Xử lý màu sắc + Gam màu của làng chài Hàm Ninh - màu của đất, của gỗ, của truyền thống văn hoá địa phương. (xám - trắng - các màu nhấn tươi như xanh lá, nâu vàng...)

Xám, trắng và xanh là: mộc mạc, thô sơ, hoà quyện vào không gian thiên nhiên truyền thống, tạo cảm gác dễ chịu, thư thái, thích hợp với các không gian nghĩ ngơi như phòng ngủ, lounge, phòng tắm, ...

Novotel Phu Quoc Resort | 83

5


5

Ý tưởng + Gam màu của đặc sản địa phương - Ấm nóng, kích thích thị giác và vị giác ( đỏ - cam - trắng - vàng, tông màu nóng liên quan). Thích hợp trang trí các nội thất bếp, nhà hàng, quán ăn, hay các không gian cần sự ấm áp, đầm ấm, ... thì gam màu này cũng làm rất tốt nhiệm vụ đó.

84

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

+ Gam màu của Biển Hàm Ninh - nhẹ nhàng và dịu êm (xanh biển - tím - trắng - xám ) tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu của biển khơi, của trời xanh mênh mông, của chiều hoàng hồn tím. Các không gian mang gam màu này cũng dễ đem lại cho người ta cảm giác thư thái, thích hợp dùng cho Spa, Lounge, ...

Novotel Phu Quoc Resort | 85

5


5

Ý tưởng

+ Gam màu của Núi đá Hàm Ninh - Vững trãi mà sâu lắng ( đen - xám - trắng - xanh lá )

86

| Novotel Phu Quoc Resort


5.1.2.4 Một số thủ thuật thiết kế

+ Chia nhỏ: - Chia đối tượng thành nhiều thành phần độc lập. - Đối tượng có thể tháo lắp được. - Tăng mức độ phân nhỏ. + Tách rời: - Tách phần dễ nhất hoặc khó nhất ra khỏi đối tượng hoặc môi trường hoạt động của đối tượng, tạo ra cá tính và nhất thiết thiết kế phải có cái chính, cái phụ. Thủ thuật thiết kế ở Hotel pravo shanghai - Ấn tượng và độc đáo

Ý tưởng

Nguyên tắc linh động + Phân chia thành các đối tượng có khả năng dịch chuyển + Hoạt động trong những điều kiện khác nhau kết hợp với những công năng khác nhau. VD: Chi tiết lắp ghép, tạo cảm giác linh hoạt cho thiết kế, ... Nguyên tắc sao chép + Sao chép theo quy luật. + Chọn một phần của đối tượng để sao chép và tạo ra lời giải + Sao khi sao chép tác động lên đối tượng bằng các thủ thuật: kết hợp, đảo ngược, cầu tròn, cắt dập, đổi màu... Nguyên tắc phản trọng lượng +Bù trừ (Liên quan đến công năng) Bù trừ trọng lực bằng cách kết hợp với lực năng, thuỷ lực, khí lực, “cảm giác” ánh sáng, vật liệu trong suốt, gương. VD: treo dây, giấu chân thiết kế bằng cách sử dụng cùng màu và chất liệu sàn, tạo hiệu quả ánh sáng để phân chia không gian. Nguyên tắc ứng suất sơ bộ + Tác động lên đối tượng để khắc phục, những hệ quả được tiên đoán. + Mục đích: Tăng tuổi thọ, công năng của đối tượng, giản thiểu được những khuyết điểm. VD: Màu sắc tối, cổ điển hay mộc mạc sẽ tạo cho thiết kế có tuổi thọ lâu dài hơn. Nguyên tắc đảo ngược + Đưa ra lời giải đối lập cho toàn bộ hoặc tương phản với bài toán. + Áp dụng được trên toàn bộ các thủ thuật + Tạo sự tương phản mạnh + Khắc phục tính tâm lý của người sử dụng thiết kế. VD: Treo vật to, khổng lồ trong không gian, kết hợp yếu tố tôn giáo vào giải trí, kết hợp các chất liệu đối nghịch nhau.

Novotel Phu Quoc Resort | 87

5


5

Ý tưởng 5.2 Sơ bộ Concept 5.2.1 Màu sắc

88

| Novotel Phu Quoc Resort

5.2.2 Đường nét, hình khối

5.2.3 Vật liệu


5.3 Cụ thể Concept 5.3.1 Cầu Cảng - Reception 5.3.1.1 Lobby

Ý tưởng

Trong không gian Novotel Phú Quốc resort, hình ảnh chiếc cầu Cảng đặc trưng này sẽ là ý tưởng chủ đạo cho không gian reception. Một không gian được xem như “chiếc cầu” của resort với khách hàng.

Trần Hình ảnh từng nhịp cầu cách điệu được uốn cong để tạo thành ý tưởng cho bố trí trần Lobby. Do kiến trúc có sảnh rộng và thoáng đãng, nên việc kết hợp trần vải mang hoạ tiết bản địa vừa tạo nét độc đáo cho không gian, vừa lấy sáng tôt.

Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện

Sử dụng hình ảnh cũ nát, loang lỗ của chiếc cầu của bề mặt xi-măng trên cầu để lấy ý tưởng thể hiện cho bề mặt tường không gian reception. Tạo hiệu ứng lạ, độc đáo, nhưng vẫn sang trọng bằng cách sử dụng vật liệu có độ bóng cao.

Màu sắc Vật liệu Do phần sảnh có diện tích lớn, nên trong khoảng không gian còn lại, vận dụng hình ảnh dòng người qua lại, xe cộ tấp nập hàng hoá để thể hiện. Cụ thể hoá hình ảnh đó bằng cách trang trí phần tường bằng thật nhiều hoạ tiết để thể hiện sự sô bồ, tấp nập và đa dạng muốn truyền đạt trong không gian. Novotel Phu Quoc Resort | 89

5


5

Ý tưởng 5.3 Cụ thể Concept 5.3.1 Cầu Cảng - Reception 5.3.1.1 Lobby

Trong không gian Novotel Phú Quốc resort, hình ảnh chiếc cầu Cảng đặc trưng này sẽ là ý tưởng chủ đạo cho không gian reception. Một không gian được xem như “chiếc cầu” của resort với khách hàng.

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu Các hình thức thảm tham khảo. Do như lý do ban đầu, ở phần lobby này, không gian sàn có thể chia làm 2, một bên dùng Do muốn vận dụng lại hình ảnh loang lỗ của những vết xi-măng gạch, đá, một bên dùng thảm. trên cẩu, nhưng thể hiện bằng một hình khác hoàn toàn mới, tông trắng và đen và tông ban đầu được chỉ định trong không Thảm có 2 hình thức sử dụng: gian này, nên hoạ tiết trang trí có thể thay đổi sao cho phù hợp. +Tiếp tục sử dụng cùng mô-tuýt với gạch đá. +Sử dụng hướng năng động hơn, hoạ tiết đặc sắc hơn (Vết bánh xe đan nhau trên khắp Những ô chữ nhật song song sẽ tạo được hiệu ứng nhiều hơn. diện tích lobby là một ý tưởng không tệ.

90

| Novotel Phu Quoc Resort


5.3 Cụ thể Concept 5.3.1 Cầu Cảng - Reception 5.3.1.1 Lobby

Ý tưởng

Đồ nội thất ở khu vực này chủ yếu là ghế và bàn + Những loại ghế tạo cho con người cảm giác thoải mái từ cái nhìn và cả khi ngồi xuống, mang ý tưởng từ một phần của vỏ trai. Hay đơn giản hơn là một chiếc đôn nhỏ mềm mại.

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu +Bàn đơn giản, có thể từ những thanh tre ghép có quy luật lại với nhau, hay chỉ đơn giản là khối gỗ nguyên mẫu trong gian dị, nhưng khi kết hợp đúng thì vẫn sang trọng. Phụ kiện ở khu vực này có thể bao gồm tranh ảnh, đèn trang trí, chậu hoa, cây cảnh các loại, gối, và một vài vật trang trí khác. Lựa chọn phụ kiện dựa trên ý tưởng chủ đạo cũng góp phần xây dựng không gian tốt hơn. Novotel Phu Quoc Resort | 91

5


5

Ý tưởng 5.3 Cụ thể Concept 5.3.1 Cầu Cảng - Reception 5.3.1.1 Lobby

5.3.1.3 Khu cafe đợi

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

92

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

5.3 Cụ thể Concept 5.3.1 Cầu Cảng - Reception 5.3.1.3 Counter

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

Novotel Phu Quoc Resort | 93

5


5

Ý tưởng 5.3 Cụ thể Concept 5.3.2 Đặc sản, không khí tấp nập nhộn nhịp của Cảng- Restaurant Restaurant phải đa dạng về khu vực ăn uống cho khách hàng với nhiều kiểu ghế và bố trí bàn khác nhau, vì thế mà mỗi khu vực lại có một kiểu thiết kế trần, tường, sàn riêng. Nhưng vẫn mang tinh thần chung của ý tưởng.

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện

Đối với khu vực chung: Trần đơn giản, hắt đèn nhẹ nhàng tạo đường dẫn trong không gian, kẻ ron các chi tiết của ý tưởng (hoa văn trên mai cua, hay hình dáng lục giác của mai cua,...)

Màu sắc Vật liệu

94

| Novotel Phu Quoc Resort

Đối với khu vực trung tâm như bếp mở, hay buffel cần được trang trí nhấn gây sự chú ý, và bắt mắt, tạo điêu khắc trên trần theo hoạ tiết ý tưởng, treo những tấm lộng từ trần xuống, chiếu đèn hoặc hắt sáng để tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo.


Ý tưởng

Tường trang trí với những hoạ tiết độc đáo. Đèn, phụ kiện và bàn ghế hoà quyện cùng ý tưởng tạo nên không gian đầm ấm và sang trọng. Kết hợp các loại ghế khác nhau nhưng cùng phong cách cũng tạo được hơi thở lạ và riêng cho không gian Vip.

Với khu Vip, dành cho sự sang trọng, và đẳng cấp. Vẫn sử dụng hoa văn, tính chất của đặc sản và không khí của cảng biển Hàm Ninh, nhưng ở đây được cầu kì và chi tiết hoá, kết hợp màu sắc, các hoa văn ấy sống động và tinh tế hơn. Phù điêu trang trí thích hợp với không gian, mang đậm tính chất vùng miền.

Khu gia đình, họp mặt, sử dụng vẻ mộc mạc hoang sơ của vật liệu gây sự chú ý. Do khu này hay được bố trí ở phía trong, vào những góc chết. Nhưng không vì đó mà lơ là. tạo hiệu ứng ánh sáng và vật liệu lên trần, tường luôn có hiệu quả với thực khách. Novotel Phu Quoc Resort | 95

5


5

Ý tưởng Vách ngăn đơn giản với các chi tiết hình kỷ hà bằng kim loại, (giống các chi tiết của các ô cửa sổ thời trước) đứng một mình, hay đứng kèm với vách gỗ (tạo tính riêng biệt của không gian) đều tạo được cá tính và không khí mộc mạc cho không gian nhà hàng.

Sử lý vách ngăn, tường bằng hình thức chạm lọng, khung gỗ hoặc kim loại. Trần Tường Sàn Đồ nội thất

Ghẹ Hàm Ninh có màu đen xám đặc trưng, khi được nấu chính dần chuyển sang màu cam, và đỏ. Vận dụng đường nét chữ V của mũi thuyền kết hợp với màu sắc của ghẹ qua từng thời kì chế biến để tạo nên sự khác biệt của từng không gian nhà hàng.

Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

Chữ V đen - vách ngăn giữa các khu vực.

96

| Novotel Phu Quoc Resort

Chữ V cam - vách ngăn giữa các khu vực - tạo hiệu ứng không gian và màu sắc độc đáo.

Các chữ V đỏ kết hợp ngẫu nhiên, khoảng cách không đều nhau, tránh sự đơn đơn điệu - Sử dụng rèm bằng sợi mỏng, tạo sự mờ ảo trong không gian.


5

Ý tưởng

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Hoạ tiết cổ điển của địa phương - miền Tây Nam Bộ. Giấy dán tường hoặc gạch bông hoạ tiết này đều tạo được tính chất vùng miền trong không gian.

Màu sắc Vật liệu

Hay phá cách nhấn nhà bằng các mảng tường màu nóng (màu của sự sôi động - kích thích thị giác, vị giác và là màu của ý tưởng về “Ghẹ Hàm Ninh”). + Vải bọc nệm + Các mảng gỗ lắp ghép ngẫu nhiên, mộc mạc, đơn sơ, phá cách. + Tường kính màu ngẫu nhiên như tranh trừu tượng. Novotel Phu Quoc Resort | 97


5

Ý tưởng Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

Sàn được thiết kế đơn giản, vận dụng màu sắc gạch và hoa văn để phân chia không gian.

98

| Novotel Phu Quoc Resort


Trần

Ý tưởng

Từ hình dạng cách điệu của càng ghẹ, để tạo nên hoa văn trang trí bàn ăn. Hoa văn ấy khi phóng lớn, kết hợp với vật liệu tra mấy, tạo nên chiếc đôn rất lạ và đẹp mắt.

Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

Thiết kế đơn giản dễ sử dụng. Mang hơi hướng và không khí của biển, của tàu thuyền, Và đôi khi là từ ý tưởng về những đặc sản Hàm Ninh.

Lưng tựa ghế luôn thiết kế đơn giản bằng những thanh song song hoặc thắt giữa những điểm đều nhau, giống như hình tượng các chân ghẹ mọc từ thân. Chân thứ 4 mõi bên của ghẹ, có vây bơi, lấy ý tưởng từ vây bơi đó để uốn cong vật liệu tạo đặc điểm cho ghế.

Novotel Phu Quoc Resort | 99

5


5

Ý tưởng Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu Mảng xanh trong không gian

100

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

5

5.3 Cụ thể Concept 5.3.3 Nét mộc mạc, hoang sơ, văn hoá bản địa - Khối phòng Resort 5.3.2.1 Khối phòng khách sạn - đơn giản, nhiệt đới và hiện đại Trần đặt đèn và hắt sáng nhẹ nhàng, mang không khí dịu nhẹ, ấm áp trong không gian. Màu gối và thảm làm điểm nhấn trong không gian.

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

+ Mảng trần kết hợp tường bằng những thanh gỗ tạo điểm nhấn cho phòng tắm mở, hiện đại, sang trọng và mang đậm chất bản địa. + Vì phong cách nhiệt đới, chủ yếu sử dụng ánh sáng tự nhiên nên cửa lùa kính tạo không gian thoáng đãng, lấy ánh sáng tự nhiên.

+ Vách ngăn 3D mang không khí của làng chài như chi tiết đan mây tre, sóng biển,... d9uoc5 áp dụng vào mảng tường ở vị trí treo tivi, kết hợp với đèn hắt có chủ ý tạo nên không gian độc đáo. + Sàn gỗ trắng nhấn thảm hoạ tiết theo ý tưởng. Novotel Phu Quoc Resort | 101


5

Ý tưởng + Đầu giường kết hợp vải bọc và tre mây, mang tính chất bản địa. + Chao đèn trang trí mang hình dáng của các ngư cụ của người dân trong làng chài.

Trần Tường Sàn + Các vật trang trí như lọ bình, gối, được sử dụng hoạ tiết của ý tưởng nhưng vẫn rất đơn giản, mộc mạc, không cầu kì.

Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

+ Ghế nghĩ mang hình dáng nữa vỏ trai độ đáo và thoải mái.

102

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

5

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

Novotel Phu Quoc Resort | 103


5

Ý tưởng 5.3 Cụ thể Concept 5.3.3 Nét mộc mạc, hoang sơ, văn hoá bản địa - Khối phòng Resort 5.3.2.2 Khu biệt lập Cabana - mộc mạc, đơn giản, đậm chất bản địa

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

104

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

5

5.3 Cụ thể Concept 5.3.4 Biển Hàm Ninh - Spa Sea

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện

- Trần, tường, sàn ở Spa được thiết kế đơn giản và mộc mạc, không cầu kì đem đến cho con người cảm giác thoải mái, bình yên. - Ánh sáng ấm áp, êm dịu hoặc sử dụng ánh sáng tự nhiên thuần khiết. - Chi tiết tường, vách ngăn được chú trọng sử dụng hoạ tiết bản địa để làm điểm nhấn trong không gian. - Các vật dụng và giường trong Spa được thiết kế theo quy chuẩn, bằng vật liệu thô mộc tự nhiên và đơn giản, mang đến cho con người cảm giác thân thiện với mới trường, thoải mái nhất có thể. Điểm nhấn là những tấm khăn với hoạ tiết và màu sắc nhấn.

Màu sắc Vật liệu

Novotel Phu Quoc Resort | 105


5

Ý tưởng 5.3 Cụ thể Concept 5.3.4 Biển Hàm Ninh - Spa Sea

Trần Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

106

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

5

5.3 Cụ thể Concept 5.3.5 Núi, Đá Hàm Ninh - Out Door

- Lam che vừa làm mát không gian vừa tran trí cho khu out door trở nên đẹp hơn.

Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện

- Sử dụng kiến trúc có sẵn ở địa phương kết hợp với vật liệu thô mộc để tạo nên các bức tường, vách ngăn trang trí mang lại ấn tượng cho người sử dụng. - Sàn được lót gỗ, hoặc gạch xi- măng

Màu sắc Vật liệu

Novotel Phu Quoc Resort | 107


5

Ý tưởng

Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

108

| Novotel Phu Quoc Resort


Ý tưởng

5

Tường Sàn Đồ nội thất Phụ kiện Màu sắc Vật liệu

Novotel Phu Quoc Resort | 109


5

Ý tưởng

110

| Novotel Phu Quoc Resort


Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

6

Novotel Phu Quoc Resort | 111


6

Ứng dụng ý tưởng vào đồ án 6.1 Hiện trạng công trình

Khối kiến trúc công trình sẵn có

112

| Novotel Phu Quoc Resort


Ứng dụng ý tưởng vào đồ án BẢNG 6.1.1 Tổ chức phòng Bảng 6.1.1 Tổ chức TẦNG BEACH LEVEL LOWER LEVEL GROUND LEVEL LEVEL 2 LEVEL 3 LEVEL 4 CABANA (LV1 + LV2) Tổng từng loại phòng

6

phòng STANDARD ROOM 0 27 27 52 23 23 10 162

Các loại phòng CONNECTED  ROOM 0 5 5 13 10 10 8 51

ACCESSSIBLE ROOM 0 2 2 2 0 0 0 6

SUITE

VIP

Tổng số phòng  của các tầng

0 2 2 0 0 0 6 10

0 0 0 1 0 0 2 3

0 36 36 68 33 33 26 232

Bảng 6.1.2 Tổ chức các tầng

BẢNG 6.1.2 Tổ chức các tầng

BACK OF HOUSE

PUBLIC AREA KHU VỰC

Khu nhà bếp  Kitchen areas

Khu vực kho Storage Areas

x

x

Bếp

Kho

x

gallery lounge

x

Spa Bar bể bơi Khu game g Kid'club

x

Kho

Ballroom

shop

Bếp

Sảnh ‐ Lobby

BEACH LEVEL

x

x

Nhà hàng Á Lounge

LOWER LEVEL

Khối phòng

Sảnh Spa

Khu nhân viên Staff Premises

Khu kỹ thuật Technical Areas

Khu hành lang BOH corridor

x

Khu nhân viên

Khu kỹ thuật

Hành lang

Giặt ủi

Office

Khu nhân viên

Khu kỹ thuật

Hành lang

Kho

x

Office

Khu nhân viên

Khu kỹ thuật

Hành lang

GROUND LEVEL

Khối phòng

Sảnh chính

Bar lounge Nhà hàng Pantry gallery lounge

LEVEL 2

Khối phòng

x

gallery lounge

x

x

x

x

x

x

x

x

Hành lang

LEVEL 3

Khối phòng

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

Hành lang

LEVEL 4

Khối phòng

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

Hành lang

232 phòng

2 khu sảnh lớn

7 khu vực ăn uống

1 khu hội nghị

5 khu thư giãn

2 Bếp lớn

3 Kho

1 Khu giặt ủi

2 Khu văn phòng

3 Khu nhân viên

3 Khu kỹ thuật

TẦNG

Tổng

Khu giặc ủi và quản  gia Khu hành chánh Laundry and  Administration Areas Housekeeping

Khu thư giãn Leisure and  Entertainment

Thực phẩm và nước  Khu hội nghị  uống  Convention Facilities Food and Beverage

HOTEL & CABANA

Novotel Phu Quoc Resort | 113


6

Ứng dụng ý tưởng vào đồ án 6.2 Các khu chức năng có trong công trình

114

| Novotel Phu Quoc Resort


Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

6

Novotel Phu Quoc Resort | 115


6

Ứng dụng ý tưởng vào đồ án 6.3 Khu vực thiết kế

15

Chú thích: 1. Tủ đầu giường 2. Giường 3. Chăn giường 4. Sàn gỗ 5. Thảm 6. Bàn và kệ tivi phòng ngủ 7. Kệ tivi phòng ngủ khách 8. Đôn 9. Bàn sofa 10. Sofa 11. Wc 1 12. Phòng thay đồ 13. Wc 2 14. Bồn tắm 15. Bồn rửa 16. Ghế nghỉ 17. Tủ quần áo

1

14

2 3 5

4

13 6 7

Hướng mắt nhìn trong của phối cảnh

8

9

12 11

Mặt bằng bố trí phòng Standard Suite

116

| Novotel Phu Quoc Resort

16

17

1

10

Phòng ngủ


Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

6

1

Novotel Phu Quoc Resort | 117


6

Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

Phòng ngủ và phòng khách

2

2

3

Hướng mắt nhìn trong của phối cảnh

118

| Novotel Phu Quoc Resort


Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

6

3

Novotel Phu Quoc Resort | 119


6

Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

Phòng ngủ và phòng khách

5 4

4

120

| Novotel Phu Quoc Resort


Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

6

5 Novotel Phu Quoc Resort | 121


6

Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

6

Phòng tắm

6 Hướng mắt nhìn trong của phối cảnh

122

| Novotel Phu Quoc Resort


Ứng dụng ý tưởng vào đồ án

6

C. Kết Luận Hy vọng Novotel Phú Quốc Resort mang đến một hương vị biển thật mới lạ.

Novotel Phu Quoc Resort | 123


124

| Novotel Phu Quoc Resort

12.2013

131229 novotel tropical  
131229 novotel tropical  
Advertisement