Page 1

โรงเรียนพูลเจริญวิทยาคม สานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 6


1

ทาอะไรได้อีกมากกับรูปของคุณ กับความเป็นไป ได้หลากหลายใน iPhoto, ตั้งแต่บน Facebook Wall จนถึง inbox ของเพื่อนสนิท หรือแม้แต่ ในกล่องจดหมาย หน้าบ้านเพื่อน


2 จัดรูปง่ายๆแบบ ใคร ที่ไหนเมื่อไหร่

i F

Photo มีวิธีจัดรูป 3 แบบที่ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ให้คุณจัด ตามใบหน้า , สถานที่ และโอกาสที่ถ่าย ไม่ว่าคุณจะมีรูป เป็นพันหรือเป็นหมื่นๆรูปใน Mac ของคุณ ก็จัดได้สบายๆ เหมือนมีคนทาให้ ทุกหน้าที่น่ามอง aces คือความสามารถที่ช่วยคุณจัดรูปตามคนที่ อยู่ในภาพ จากการที่สามารถแยกแยะและจดจา หน้าของบุคคลต่างๆในรูป โดย iPhoto จะตรวจหา รูปที่มีหน้าคน และรวมรูปที่มีใบหน้าของคนเดียวกันใว้ ด้วยกัน ทาให้ง่ายต่อการใส่ชื่อให้คนๆนั้น และช่วยให้หารูป ของคนที่ต้องการได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกที่ Faces ใน iPhoto โดยจะแสดงรูปหน้าของทุกๆคนที่ใส่ชื่อไว้ iPhoto


3 ยังแสดงภาพใบหน้าต่างๆที่อาจเป็นคนเดียวกันกับคนที่คุณ เลือกอยู่อีกด้วย แค่คุณคลิกก็เป็นการยืนยันว่าเป็นคน เดียวกัน และใช้หน้าจอ Find Faces ใหม่ ที่ให้คุณดูใบหน้า ของคนอื่นๆที่คุณยังไม่ได้ใส่ชื่อ แค่ใส่ชื่อให้กับคนในรูปแล้ว sync ใส่ iPad หรือ iPhone คุณก็พกรูปคนสาคัญติดตัวไปได้ ทุกที่

ทุกที่ที่น่าไป วามสามารถอีกอย่างของ iPhoto คือ "Places" ทีให้คุณค้นหาและจัดรูปตามสถานที่ที่ถ่าย โดย ใช้ข้อมูลจากกล้องที่มี GPS หรือ iPhone หรือ จะใส่สถานที่ไว้เองก็ได้ถ้ากล้องคุณไม่มี GPS โดยแค่เริ่ม พิมพ์ไม่กี่ตัว iPhoto ก็จะแสดงรายชื่อสถานที่มาให้เลือก โดยรวมถึงชื่อสถานที่ที่เป็น point of interest อย่างเช่น สยามสแควร์ สีลม หรือสนามบินเชียงใหม่ iPhoto ใช้ reverse geocoding เพื่อแปลงข้อมูลตาแหน่งที่อยู่ของรูป ต่าง เช่นข้อมูลเส้นรุ้งเส้นแวง ก็จะกลายเป็นชื่อสถานที่ที่คุณ


4 รู้จัก คุณสามารถใส่สถานที่ให้กับทั้ง Event, ทั้งอัลบั้ม, หรือ หลายๆรูปที่คุณเลือกพร้อมๆกันในทีเดียวก็ทาได้

i

ทุกโอกาสที่น่าจดจา Photo ช่วยจัดรูปของคุณเป็น Event โดยอัตโนมัติ คุณจึง ไม่ต้องมานั่งสับสนระหว่างรูปเพื่อนฉลองวันเกิดกับรูป เพื่อนฉลองปีใหม่ เพราะทุกครั้งที่ต่อ iPhoto กับกล้อง หรือใส่ SD card รูปของคุณจะถูกจัดกลุ่มตามวันที่ถ่าย ทา ให้ง่ายสาหรับทั้งคนที่ชอบจัดระเบียบเป็นพิเศษ และคนที่ขี้ เกียจเป็นพิเศษ โดยคุณรวม Event ต่างๆเข้าด้วยกันได้โดย แค่ลากมาทับกัน แล้วแค่ตั้งชื่อตามโอกาสที่ถ่าย เช่น "งาน แต่งงาน" หรือ "งานรับปริญญา" ก็จะทาให้หารูปต่างๆได้ง่าย


5


6 ใส่ความโดดเด่นให้รูปธรรมดาๆ

i i

Photo มาพร้อมความสามารถในการแต่งและปรับปรุง ภาพที่สูสีกับพวกซอฟแวร์แพงๆ จะต่างกันก็แค่ iPhoto ใช้ให้คล่องได้ง่ายกว่าและส่วนใหญ่ใช้ได้จากการคลิกแค่ ไม่กี่ที ปรับแต่ละภาพให้ดูดีที่สุด Photo มีเครื่องมือทุกอย่างในการแต่งภาพ ตั้งแต่การเอา red-eye ออกด้วยคลิกเดียว ปรับแสง , ความสว่าง , contrast, crop ภาพให้พอเหมาะกับจุดสนใจในภาพ หรือแค่คลิกปุ่ม Enhance, iPhoto ก็จะแก้ภาพที่ถ่ายมามืด หรือทึมไปให้เอง จากนั้นก็ให้คุณลองเทคนิคใหม่ๆอย่างอื่นได้ อีก


7 หรือถ้าอยากปรับสีภาพให้สดโดยที่ไม่กระทบกับสีผิวของคน ก็ปรับ Saturation หรือลองปรับความคมชัดด้วย Definition และจัดการจุดด่างพร้อยต่างๆด้วยภู่กัน Retouch กับ iPhoto ที่ทาให้รูปคุณดูดีอย่างมือโปร โดยที่คุณไม่จาเป็นต้องเป็น มือโปร

i

ลองเอฟเฟคจนพอใจ Photo ให้คุณใช้เอฟเฟคได้อย่าง สนุกพอๆกับตอนที่ถ่าย กับ iPhoto Effects ที่ทาให้รูปสี กลายเป็นขาวดา, ทาสีซีเปียแบบ คลาสสิค, ใส่ขอบแบบ vignette และอื่นๆ โดยให้คุณลองได้ อย่างไม่ต้องกังวล เพราะแค่คลิกรูปตัวอย่างแบบ “None” ทุก อย่างก็จะกลับเป็นเหมือนเดิม รวมถึงการปรับแต่งภาพทุก อย่างใน iPhoto ที่ย้อนคืนกลับได้หมด จึงไม่ต้องกังวลว่ารูป ตันฉบับจะหาย


8


9 แชร์สิ่งที่ถ่าย

อั

ปโหลดรูปขึ้น Facebook, Flickr หรือ MobileMe แกลเลอรี่ พร้อมแชร์รูปจากการคลิกแค่ครั้งเดียวโดย ไม่ต้องคอยสลับไปมาระหว่างโปรแกรมอีเมลและ โปรแกรมสาหรับรูปภาพ และเพิ่มความสดใสให้ inbox ขอ ใครบางคนด้วยอีเมลดูดีที่ออกแบบจากรูปต่างๆของคุณ กับ การทาทุกๆอย่างได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมอื่น นอกจาก iPhoto เลย


รู

10

อีเมลที่ดูดีจนเอาไปใส่กรอบได้ ปของคุณดูน่ามองอยู่แล้ว อีเมลที่คุณแชร์รูปก็ควรจะดู ดีด้วย iPhoto ’11 ให้คุณอีเมลรูปในแบบที่สนุกและ สร้างสรรค์กว่าที่จะเป็นแค่ attachment ซึ่งคุณทาทุก อย่างได้โดยตรงจาก iPhoto โดยที่ไม่ต้องเปิด Mail เลย แค่ เลือก theme ของ Apple อย่าง Announcement, Cardstock หรือ Collage แล้วเลือกรูปของคุณ iPhoto ก็จะ วางรูปใน template ให้เอง โดยคุณสามารถสลับที่ , เลื่อนรูป ในกรอบและซูมจนได้ที่ แล้วเปลี่ยนแบบและขนาดตัวอักษร หรือจะ attach รูปของคุณในแบบความละเอียดสูงไปด้วยก็ ได้ โดย iPhoto จะย่อ/ขยายรูปของคุณให้ได้ขนาดที่พอดี ให้เอง


i

ใช้กับ Facebook ได้มากขึ้น Photo ให้คุณใช้ร่วมกับ Facebook ได้ดีกว่าเดิม จะใช้ iPhoto เปลี่ยนรูป profile, เลือก อัปโหลดขึ้นไปบน Wall หรืออัลบั้ม ที่มีอยู่แล้วโดยตรง หรือถ้าใส่ชื่อคน ไว้ใน Faces อยู่แล้ว iPhoto ก็ แปลงเป็น tag ใน Facebook ให้ โดยอัตโนมัติ พร้อมสามารถแสดง อัลบั้มต่างๆใน Facebook ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นอันที่อัปโหลดด้วย iPhoto หรือโปรแกรมอื่นๆ และดู comment ต่างๆของรูปคุณได้จาก ใน iPhoto อีกด้วย

11


12

คลิกใส่ Flickr ชร์รูปใน Flickr ง่ายๆ แค่คลิกปุ่ม Flickr แล้วรูป คุณก็จะถูกโพสบน photostream ของคุณ โดยตรง โดยสถานที่ที่อยู่ใน iPhoto ก็จะแสดงใน แผนที่ของ Flickr ด้วยเช่นกัน

จัดแสดงภาพใน MobileMe แกลเลอรี่ มัคร MobileMe แล้วจัดแสดงนิทรรศการออนไลน์ จากรูปของคุณใน iPhoto* แค่เลือกรูปที่จะแชร์ แล้วคลิกปุ่ม MobileMe แค่นี้ MobileMe แกลเลอ รี่ ก็เสร็จเรียบร้อย โดยผู้เข้าชมสามารถดาวน์โหลดและปริ้น รูป หรือแม้แต่แชร์รูปของเค้าเข้ามาก็ได้ และสามารถใช้ MobileMe Gallery app ที่ฟรีสาหรับ iPhone และ iPad เพื่อให้เพื่อนๆและครอบครัวของคุณสมัครเป็นสมาชิกแกล เลอรี่ และสามารถดูรูปอัปเดทจากคุณได้อยู่เสมอ


13

พกรูปติดตัว

กรูปติดตัวโดยใช้ iTunes เพื่อ sync ใส่ iPad, iPod หรือ iPhone ไปได้ทุกที่ โดยถ้าเป็น iPad หรือ iPhone เวลา sync กับ iPhoto แล้วคุณก็ จะพกทั้งข้อมูล faces และ places ไปดูได้ด้วย


14 ทา slideshow ที่ทั้งน่าทึ่งและดูสนุก

i

Photo ทาให้รูปคุณมีชีวิตชีวาด้วย animated theme, layout แบบหลายรูปพร้อมกัน และการตรวจจับใบหน้า โดยอัตโนมัติ กับ slideshow ที่จะเร้าอารมณ์ทุกๆคนที่ดู


s

15

เลือกความทรงจาแล้วนาติดตัวไปด้วย lideshow ใน iPhoto ให้ความรู้สึกคล้ายการดู หนังอยู่มาก เพราะทาให้คุณนึกถึงตอนที่ถ่ายรูป นั้น โดยสามารถเลือกจาก 12 animated theme ที่ดูตื่นตาทุกอัน อย่าง Places theme ที่นาตาแหน่งที่ถ่ายรูป มาทาเป็นแผนที่สาหรับตอนเปลี่ยนสถานที่โดยผ่านเลนส์ กล้อง slideshow theme ต่างๆของ iPhoto มาพร้อม Layout, ไตเติ้ล , และ transition ที่ออกแบบโดยมืออาชีพ โดยการตรวจจับใบหน้าจะคอยช่วยให้ iPhoto วางรูปโดยมี คนเป็นจุดสนใจได้อย่างที่ควรจะเป็น


16 แค่คลิกเลือก theme ก็ดู slideshow แบบเต็มจอได้ทันที โดย มีเพลงจากใน iTunes เล่นคลอไปด้วย ข้ามรูปหรือย้อนกลับ ได้ด้วยแถบ filmstrip โดยสามารถเรียงรูปใหม่ , ตั้งความยาว ของแต่ละรูป , หรือเลือก transition แบบอื่น เมื่อได้ slideshow ที่ชอบก็ export เป็นไฟล์วิดีโอ QuickTime ที่คุณ สามารถแชร์บนเว็บ และเปิดดูได้ทั้งบน Mac, PC, iPhone, iPad หรือ iPod

http://www.apple.com/th/ilife/iphoto/

emagazine-iPhoto  

Program iPhoto by teacher tonz