Page 1


.About Me ชื่อ. ปานทิพย์ เนติภารัตนกุล (ซัน) เกิดวันที่ 2 กรกฏาคม 2532 176/3 หมู่4 ถนนเพชรเกษม แขวงบางแค เชตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160 โทรศัพท์. +6687 6851905 อีเมล. tockky_b@hotmail.com เว็บไซต์. http://www.myspace.com/tockky มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตประสานมิตร คณะศิลปกรรมศาสตร์ วิชาเอกออกแบบสื่อสาร เกรดเฉลี่ยสะสม 3.30 สามารถใช้ โปรแกรม Adobe Photoshop , Adobe Illustrator Adobe Premiere , Adobe After Effects Adobe Indesign , Adobe Dreamweaver Autodesk Maya คติประจำใจ I believe everyone can do everything although how hard is it !!! Positive thinking is the best way to success in everything. รักการถ่ายภาพ แต่งภาพ รีทัชภาพ ชอบของเรียบง่าย สะสมซีดีเพลง และตั๋วรถเมล์


.Graphic Design


Introduction design งานออกแบบระดับพื้นฐาน ให้เรียนรู้ด้วยจุด เส้น รูปร่างของเรขาคณิต โทนสี และความสมดุลของงาน รวมไปถึงการจัดองค์ประกอบของงาน ขนาด 4x6 นิ้ว

ออกแบบโดยใช้เส้นและการคุมโทนสี


ออกแบบโดยใช้เทคนิคความสมดุลและการควบคุมโทนของสี


Introduction design 2 งานออกแบบสัญลักษณ์ (Symbol) โดยต้องสื่ออารมณ์ของศัพท์นั้น ๆ ได้ออกมาอย่างชัดเจน

งานออกแบบสัญลักษณ์โดยสามารถสื่อความหมายของศัพท์ ใต้ภาพได้


งานออกแบบสัญลักษณ์โดยสามารถสื่อความหมายของศัพท์ ใต้ภาพได้


Cylinder Type  

งานออกแบบการจัดวางตัวอักษร โดยใช้ชื่อของตนเอง (Sun) มาอยู่บนพื้นผิวของรูปทรงกระบอก


OP Art Pattern

งานออกแบบภาพลวงตาให้เป็นลวดลาย โดยใช้เทคนิคของสี การคุมโทนสี นำมาประยุกต์เป็นภาพลวงตา และการจัดองค์ประกอบลวดลาย ให้อยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม


Pattern Design งานออกแบบลายปกสมุดไดอารี่ ภายใต้คอนเซป Animal Kids โดยนำ จุดเด่นของสัตว์บกและสัตว์น้ำ เช่น ใบหน้าของสุนัขจิ้งจอก และตัวปลากระเบน นำมาผสมผสานกัน เพื่อให้สื่อถึงความเป็นสัตว์บกและ สัตว์น้ำได้เป็นอย่างดี งานออกแบบลายปกสมุดไดอารี่ โดยเน้นกลุ่มเป้าหมาย เป็นเด็กวัยรุ่น จะเน้นความน่ารักสดใส บวกกับลวดลาย และโทนสี ที่ดูโตขึ้นมานิดนึง


งานออกแบบลวดลายปกสมุดไดอารี่ โดยใช้ตัวปลากระเบน นำมาประยุกต์ ได้เป็น 2 ลาย


Typo Graphic งานออกแบบสื่อโปสเตอร์ โดยใช้้คำศัพท์ 3 คำ คือ RIOT , DYNAMICS และ CONFUSED มาสื่อถึงควาหมายของศัพท์ ภายใต้เทคนิคการใช้ฟ้อนท์มาปรับเปลี่ยน ให้เป็นรูปร่าง หรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่สามารถสะท้อนและสื่อถึงความหมาย ของศัพท์ที่กำหนดให้ ได้


งานออกแบบ Handbill ของภาพยนตร์ 007 ในภาค Animation


งานออกแบบตัวการ์ตูนล้อเลียน โดยใช้เทคนิคของตัวการ์ตูนที่ีมีอยู่แล้ว นำมาประยุกต์เป็นการ์ตูนตัวใหม่


Siam Center Design Forward : Celebration Graphic Design Contest

งานประกวดออกแบบลวดลายภายในห้าง Siam Center ในปี 2008 ภายใต้คอนเซป Celebration Graphic Design


SVOA Contest 2008 Trendy Notebook : Dress it yourself

งานประกวดออกแบบลวดลายโน๊ตบุ๊กของ SVOA ในปี 2008 ในคอนเซป Minimalist สามารถสื่อถึงความเรียบง่ายของกราฟฟิกได้


Inspiration Book Pattern Design สมุดรวบรวมงานออกแบบ และรวบรวมแรงบันดาลใจ ในการทำแพทเทินลวดลายต่าง ๆ มีการหาที่มา คอนเซปของงาน รวมไปถึงเทคนิคและวิธี ในการทำแพทเทินในแต่ละแบบ


งานออกแบบสมุดรวบรวม Inspiration ในวิชา Pattern Design


.Publishing


Sketches Of Frank Gehry Handbill งานออกแบบ Handbill ของภาพยนตร์ เรื่อง Sketches Of Frank Gehry By Sydney Pollack มีทั้งหมด 4 แบบ แต่ละแบบจะให้อารมณ์ของเนื้อหาที่แตกต่างกัน


Chicken Little Invited Card งานออกแบบการ์ดเชิญชมภาพยนตร์ เรื่อง Chicken Little Director’s Cut World Premier ใช้เทคนิคดราฟจากตัวละครเอกที่มีอยู่จริง นำมาทำเป็นป๊อปอัพ ให้ดูโดดเด่นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น


เสริมความน่าสนใจมากขึ้น ด้วยการใช้กระดาษห่อปกสีไข่ นำมาตัดเป็นเส้นฝอยเล็ก ๆ และนำมาวางไว้ด้านล่าง ของการ์ดเชิญที่เป็นรูปไข่ เพื่อให้ดูเหมือนเป็นรังของไข่

ภายในการ์ดเชิญจะเป็นป๊อปอัพ รูป Chicken Little เด้งขึ้นมา


The Pain

LEARNING FROM THE PAST LOVE. งานออกแบบหนังสือกลอน เพื่อให้กำลังคนที่กำลังท้อแท้ มีความรู้สึกผิดหวังในชีวิต อกหัก หรือต้องการกำลังใจ หนังสือเล่มนี้ ช่วยคุณได้ ภายในจะมีประโยคเด็ด ๆ ไว้เป็นกำลังใจในการดำรงชีวิต สำหรับคนที่ท้อแท้


The Pain Book มีทั้งหมด 28 หน้า ขนาด A6


Siggraph 2009 งานออกแบบสื่อโปสเตอร์ จำลองใช้ ในงาน Bangkok Siggraph ที่จะขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยมีคอนเซปของงาน คือ “MIMIC SENSE” สามารถสื่อถึงการ์ตูนสมัยใหม่ ที่ลอกเลียนจากสิ่งแวดล้อมจริง นำมาทำเป็นการ์ตูน ในแบบฉบับ 3D Animation


งานประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ สช. สมัขขาสุขภาพแห่งชาติ ปี 2551


งานออกแบบสื่อโปสเตอร์ ขายบริการของสายการบิน Bangkok Airways


.Bedesk Magazine งานออกแบบแม็กกาซีน BEDESK เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับห้องนอน และของแต่งบ้าน โดยคิดและออกแบบตัวเล่ม คอนเซปของเล่ม หน้าปก จำลองการจัดและการออกแบบ Event เปิดตัวแม็กกาซีน โดยทำเป็นโมเดลชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้สามารถเห็นภาพ ได้อย่างชัดเจน รวมทั้งออกแบบสื่อโฆษณาต่าง ๆ เช่น Banner, Poster, Leaflet, Invited Card, J-Flag, ของที่ระลึก และวีดีโอเปิดตัวแม็กกาซีนอเล่มนี้


หน้าปก Bedesk Magazine


การจัดวางเนื้อหาของแม็กกาซีนในแต่ละหน้า


สื่อโปสเตอร์ มีทั้งหมด 3 แบบ

Invited Card ด้านหน้าและด้านหลัง


สื่อแบนเนอร์ สื่อวีดีโอเปิดตัวแม็กกาซีน

J-Flag (ธงญี่ปุ่น) มีทั้งหมด 3 แบบ


(หมายเหตุ* : อาจมีการเปลี่ยนแปลงตรงเนื้อหาเล็กน้อย)

ตัวอย่างการวางหน้าและเนื้อหาของแม็กกาซีน


<< ตัวอย่างการจัด Event จำลอง โดยทำเป็นโมเดลชิ้นเล็ก ๆ

ภาพในวันเปิดตัวแม็กกาซีน >>


.Retouching


Introduction Retouching

งานรีทัชภาพประกอบ การนำเอาภาพที่ถ่ายจริง จากหลาย ๆ ภาพ มาปรับแสง และรีทัชให้เป็นภาพเดียว


งานรีทัชภาพประกอบ และหน้าปกหนังสือ


Return 2 Retro

งานรีทัชภาพประกอบ ขนาด 4x6 นิ้ว คอนเซป Return 2 Retro โดยต้องสื่อถึงความเป็น Retro ได้


Prismgirl by Azusa Mano

ตัวอย่างงานของศิลปินญี่ปุ่น ที่ชื่อ Azusa Mona หรือที่รู้จักกันวงการกราฟฟิกคือ Prismgirl เป็นงานรีทัชแนวแปลกใหม่ มีความหวานและความน่ากลัว ผสมผสานอยู่ในงานชิ้นเดียว นำมาเป็น Inspiration ในงานต่อไปนี้

(เปิดหน้าถัดไป) >>


งานรีทัชภาพโปสเตอร์ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากงานของ Prismgirl


งานรีทัชภาพโปสเตอร์ โดยหาแรงบันดาลใจจากศิลปินที่ชอบ และนำมาสื่อถึงความเป็นตัวเองมากที่สุด


Nikon Advertising Series งานรีทัช Advertising ของกล้อง Nikon เป็นการนำหลาย ๆ ภาพ มารวมกันและนำมาเดิมที่มีอยู่แล้ว มาตัดบางส่วนออก แล้วนำภาพใหม่เข้าไปแทนที่ ก็จะได้ โฆษณาชิ้นใหม่ ที่มีภาพแตกต่างออกไปจากเดิม


.Product Design


Floppy-A Disk Self Promotion งานออกแบบสื่อผลิตภัณฑ์ ที่สะท้อนความเป็นตนเองได้มากที่สุด คอนเซป Floppy-A Disk คือ ออกแบบให้ดูเป็นรูปเหมือนแผ่นดิสก์ แต่ว่าทำจากกระดาษ ภายในก็จะมีแผ่นนามบัตรอยู่ 5 ใบ แต่ละใบก็จะมีความหมายอยู่ คือ จะบอกถึงความสามารถของเราในต่าง ๆ เช่น ด้านการจัด Layouts การจัดหน้าสิ่งพิมพ์ การออกแบบฟ้อนท์ การดราฟภาพทำรูปประกอบ การรีทัชภาพประกอบ และการทำวีดีโอโมชั่น


ด้านหน้า >>

<< ด้านหลัง


MY PORTFOLIO 2008 งานออกแบบแฟ้มรวบรวมผลงานของวิชา Painting ในปี 2008 คอนเซป School Bag จะมีกล่องเก็บผลงานเป็นรูปกระเป๋านักเรียนที่ทำจากกระดาษ ภายในจะมีซีดี และมีผลงานที่เรียนมาตั้งแต่ต้นเทอมรวมทั้งหมด 11 งาน และมีนามบัตรอีก 1 ใบ เมื่อคลี่ออกมาครบ ก็จะเห็นฟ้อนท์ เป็นคำว่า TOCKKY-BIIZY ซึ่งเป็นนามแฝงที่ข้าพเจ้าใช้


งานออกแบบการจัดวางหน้าของงานแต่ละใบ


T-Shirt Screen & Card Screen งานออกแบบ สกรีนลายเสื้อ และการ์ดเชิญ ใช้การสกรีน ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น BLACK VANISH STICKER WAXED SHEET


DOJOCITY

DOJOCITY IN THE FANTASTIC GIRLS. งานออกแบบซีดีแบบ Boxset โดยออกแบบให้กับศิลปินของค่าย Dojocity ภายใต้คอนเซป Candy Music ใช้กระดาษอาร์ตมันทำเป็นกล่อง ส่วนสีที่ใช้ เป็นสีพาสโทน จะออกแนวหวาน ๆ สดใส ดูวัยรุ่น ภายในจะมีซีดี 2 แผ่น + สติกเกอร 2 แผ่น + อัลบั้มภาพ 1 เล่ม มีทั้งหมด 12 หน้า ขนาด 5.5 x 4.9 นิ้ว


.Character Design


The Kites Character งานออกแบบตัวการ์ตูน ให้เป็นรูปว่าวต่าง ๆ ของไทย มีทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน คือ ว่าวปักเป้า ว่าวงู ว่าวปลา ว่าวนูกยูง และ ว่าวจุฬา


.Arts & Exhibition


Paper Toys & Unchi Doll งานออกแบบตัวการ์ตูน 3D ที่ทำจากกระดาษ เป็นรูปแล็คคูนและต้นไม้ และการออกแบบตัวการ์ตูนรูปอุนจิ ซึ่งทำจากผ้า และเชือกรองเท้า เป็นการเล่นคำ ที่นำเอาชื่อของร้าน “ฮาจิบัง” มาเล่นกับตุ๊กตา ทำให้ตุ๊กตาตัวนี้มีชื่อว่า “อุนจิบัง”


first frame first step remixed new images 15-19 FEB 08

นิทรรศการ 1st Frame 1st Step เป็นงานออกแบบของนิสิตชั้นปีที่ 2 ของเอกออกแบบสื่อสาร คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่ออกแบบผลงานด้วยวิธีต่าง ๆ โดยมีแรงบันดาลใจเป็นศิลปินดัง ๆ ระดับโลก


หาแรงบันดาลใจด้วยงานของ PIET MONDRIAN

นำมาประยุกต์เป็นงานของตัวเอง


LONG-D Exthibition 26 June 2008 งานออกแบบสื่อรณรงค์ต้านยาเสพติดในปี พ.ศ. 2551 ที่ ปปส. จัดขึ้น ภายใต้คอนเซป “ลองดี” ลองดีในที่นี้ ไม่ใช่หมายถึงให้ลองไปทำความไม่ดี แต่เป็นการให้ลองทำอะไรดี ๆ ซะบ้าง งานออกแบบที่ทำก็มี ป้ายแบนเนอร์ ใบปลิว แผ่นพับ พัด เสื้อ เป็นต้น


บรรยากาศภายในวันเปิดงาน


แบนเนอร์

โปสเตอร์ และ ใบปลิว


แผ่นพับ ด้านหน้าและด้านหลัง


i am a thai graphic designer งานออกแบบป้าย เพื่อร่วมกิจกรรมกับทางเว็บ www.iamathaigraphicdesigner.com สามารถออกแบบให้เป็นอะไรก็ ได้ แต่ต้องมีคำว่า “i am a thai graphic designer” หรือ “ฉันเป็นนักออกแบบกราฟฟิกไทย” ต้องสามารถสะท้อนความเป็นตัวเอง ผสมผสานกับความเป็นไทย ให้อยู่ในประโยค 2 ประโยคนี้ ให้ ได้


งานนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากธงชาติไทย ทำให้ดูมีความพริ้วไหวอยู่ตลอดเวลา เหมือนกับธงที่โดนลมพัดอยู่ ณ ขณะนั้น บวกกับใช้สีของธงชาติไทย แดง ขาว น้ำเงิน มีการใช้ฟ้อนท์ที่เป็น 3D นำมาประยุกต์ ใหม่ ให้เข้ากับงานและคอนเซปที่วางไว้ มีการจัดองค์ประกอบ ให้ดูเป็นแบบสมัยใหม่ ทั้งนี้เพื่อสะท้อนความเป็นตัวเองได้มากขึ้น ทำให้งานที่ออกมา ดูสวยงามอย่างลงตัว


.3Ds & VDO Motion


3Ds

THREE DIMENSION CHARACTER AND INTRERIOR MODEL งานปั้น 3Ds ในโปรแกรม Autodesk Maya เป็นงานปั้นครั้งแรกที่ปั้นโมเดลตัวการ์ตูนกับอินทีเรีย โดยส่วนตัวชอบการปั้นแบบภายในมากกว่า จึงขอนำเสนอพวกภาพห้องต่าง ๆ เช่น ห้องทำงาน ห้องนอน และห้องรับแขก


Cartoon 3D Animation

PETE & PAUL THE CARTOONS, FIRST MOVEMENT งานการ์ตูน 3D Animation ชิ้นแรกที่ทำ แต่ทำเฉพาะในส่วนอนิเมทการเคลื่อนไหวของตัวการ์ตูน เป็นการจับตัวการ์ตูนสองตัว นำมาเคลื่อนไหวและเล่าเป็นเรื่อง เนื้อหาจะอยู่ในช่วงสั้น ๆ เวลาประมาณ 1 นาที ส่วนตัวเนื้อเรื่อง การ์ตูนสองตัวนี้มีชื่อว่า พีทและพอล คือเป็นพี่น้องกัน ในเรื่องพีทและพอลก็จะแหย่ แกล้งเล่นกัน จนพีทซะใจที่แกล้งพอลได้สำเร็จ แต่ที่ ไหนได้ พีทไม่รู้ว่าพอลแกล้งทำเป็นตกใจและหลับไปอย่างดื้อ ๆ


TYPO MOTION

TYPOGRAPHY MOTION GRAPHIC การนำคลิปเสียงมาทำเป็นโมชั่นกราฟฟิก ใช้เทคนิคของการเล่นฟ้อนท์ แบบหมุนไปหมุนมา มีการหมุนกล้อง เพื่อให้ดูมีหลายมุมมองมากขึ้น แต่คลิปนี้ ใช้เสียงที่เป็นสื่อรณรงค์ช่วยประหยัดพลังงาน


THE DETECTIVE

MOTION GRAPHICS ARE COMBINED WHEN OPENING MOVIES โมชั่นกราฟฟิกประกอบภาพยนตร์ เพื่อใช้เป็นเพลงเปิดของเรื่อง คอนเซปเป็น “DETECTIVE” หรือสายลับ เลยคลุมธีมสีให้เป็นสีโทนขาวดำ ใช้เทคนิคคอลลาจ ตัดแปะและนำมาเคลื่อนไหว บวกกับการเล่นมุมกล้องเล็กน้อย


X-TREME CHANNEL

VIDEOS PROMOTIONS LIST BEFORE IT OPENED X-TREME CHANNEL โมชั่นเปิดรายการช่อง X-treme Channel ใช้เทคนิคของการเล่น 2D ให้ดูเหมือน 3D ด้วยการใช้มุมกล้อง และการตั้ง bg ให้เป็นแบบสามมิติ ส่วนโทนสีก็จะเน้นสีที่ดูเป็นผู้ชาย เช่น สีน้ำเงิน เขียวน้ำทะเล และเหลืองเข้ม


AGYNESS TOY SOLDIER

MY FIRST MUSIC VIDEO FOR MY IDOL AGYNESS DYEN เป็นมิวสิควีดีโอตัวแรกที่ทำเองทั้งหมด ใช้เพลง toy soldier มาเป็นเพลงประกอบ mv ด้วยความที่ชอบแอ๊คกี้มาก เลยอยากทำอะไรที่ดูสื่อ ออกมาเป็นตัวตนของแอ๊คกี้ ได้มากที่สุด จึงเลือกใช้เทคนิคการตัดต่อภาพนิ่งแล้วนำมาเคลื่อนไหวแบบ 2D ผสมกับโทนสี ที่สามารถสื่อถึงอารมณ์ของศิลปินได้


BEDESK MAGAZINE

VIDEO MOTION OPENING BEDESK MAGAZINE FOR PROMOTION วีีดีโอโมชั่น เปิดตัวหนังสือ bedesk magazine ใช้เพื่อการโปรโมทเท่านั้น หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับห้องนอน จึงใช้คอนเซปในการทำคลิปว่า “Bed time stories” เพื่อที่จะสื่อถึงการตกแต่งห้องนอนได้อย่างชัดเจนมากขึ้น


THANK.YOU


Profile for tockky biizy

portfolio-2009  

portfolio-2009,graphic design,motion design

portfolio-2009  

portfolio-2009,graphic design,motion design

Profile for tockky
Advertisement