Page 1

Ung thư dạ dày Ung thư dạ dày bắt nguồn từ những tế bào biểu bì trên niêm mạc của tầng trên cùng thành dạ dày, có thể phát sinh ở các bộ phận của dạ dày, độ xâm phạm thành dạ dày là khác nhau về chiều sâu và diện rộng. Tế bào ung thư cục bộ ở nội niêm mạc hoặc tầng dưới niêm mạc được coi là ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm, độ xâm phạm tầng cơ dựa vào độ sâu hoặc di căn từ những cơ quan khác đến dạ dày được gọi là giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày. 1. Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày? - Những người có tổn thương tiền ung thư: bệnh lành tính có xu hướng ung thư, ví dụ : viêm dạ dày mãn tính, suy tính, loét dạ dày mãn tính và khối u dạ dày… - Thói quen ăn uống không tốt: ăn uống không theo quy luật, ăn nhanh, thích ăn những đồ dễ gây ung thư và đồ có hàm lượng muối và chất bảo quản nhiều. - Uống rượu và hút thuốc lá trong thời gian dài: Rượu có thể khiến cho tế bào niêm mạc phát sinh những thay đổi dẫn đến ung thư. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày cao. - Có tiền sử bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản: những người có người nhà bị ung thư dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường từ 3 đến 4 lần - Trạng thái tâm lý không tốt trong một thời gian dài: ví dụ áp lực, buồn bã, trầm cảm, mặc cảm, các mối quan hệ căng thẳng…, tính nguy hiểm của ung thư dạ dày là tương đối cao. - Một số đặc thù nghề nghiệp: lao động của các nghành công nghiệp phải thường xuyên tiếp xúc với bụi lưu huỳnh, chì, amiăng, kim loại …, nguy cơ mắc ung thư dạ dày là tương đối cao. 2. Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày *Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Chỉ xuất hiện một chút khó chịu dạ dày đối với một số bệnh nhân có triệu chứng nhẹ như : khó tiêu, đau bụng phía trên, khó chịu, đầy hơi, đau, buồn nôn, ợ hơi.


*Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn giữa và giai đoạn cuối: - Vị trí của cơn đau chủ yếu là trong ổ dạ dày, và đôi khi chỉ khó chịu hoặc đau bụng. - Mất cảm giác ngon miệng ngon miệng và thèm ăn, giảm cân, cảm giác đầy bụng sau bữa ăn, ợ hơi, sợ ăn thịt. - Buồn nôn và nôn mửa đa số do hang môn vị, tắc nghẽn môn vị là triệu chứng thường thấy. - Giai đoạn giữa xuất hiện chảy máu, biểu hiện ở chất nhầy trong phân, giai đoạn giữa và cuối chảy máu khá nhiều, xét nghiệm dương tính với máu trong phân. - Triệu chứng khác bao gồm sốt nhẹ, phù nề, và sức khỏe suy nhược. - Do sự gia tăng bệnh ung thư dẫn đến tiêu hao năng lượng, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến giảm sức đề kháng, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin… 3. Phương pháp điều trị ung thư gan Phương pháp thường dùng nhất là phẫu thuật, hoá trị và xạ trị. Phẫu thuật thường chỉ có thể áp dụng ở giai đoạn sớm nhằm cắt bỏ một phần hay toàn bộ bao tử cũng như các phần hạch lân cận. Đây là phương pháp duy nhất có thể giúp chữa khỏi bệnh ở giai đoạn sớm. Hoá và xạ trị thường dùng hỗ trợ nhằm giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh. Chúng có thể được dùng riêng rẻ hay kết hợp với nhau. Điều không may là bên cạnh các tế bào ung thư, chúng cũng hủy hoại các tế bào lành mạnh và gây ra các triệu chứng phụ, do đó bệnh nhân cũng thường cần phải được điều trị cho các triệu chứng gây ra bởi việc điều trị. Nếu khó chịu hay đau bao tử nhẹ, ta có thể thử tự chữa bằng các thuốc không cần toa trong một thời gian ngắn. Nếu sau một, hai tuần vẫn không khỏi, nên đi bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp, nếu vẫn không khỏi sau một thời gian, bác sĩ gia đình sẽ cần phải gởi đi các bác sĩ chuyên về đường ruột để có các phương pháp chẩn đoán tinh vi hơn như đã kể trên. Những người có các nguy cơ ung thư dạ dày như đã kể, lại càng nên đến bác sĩ sớm. 4. Phương pháp phòng ngừa ung thư dạ dày


- Giảm bớt hoặc xóa hết những nhân tố nguy hiểm tới đám đông khi tiếp xúc với các loại ung thư, giảm bớt tỉ lệ phát bệnh. - Phát hiện sớm, điều trị sớm, chú ý sức khỏe không phù hợp sự thay đổi, kiểm tra dạ dày định kỳ. * Cách ăn uống cho ung thư dạ dày - Sau phẫu thuật cần chú ý ăn uống :ăn ít và nhiều bữa, ăn những chất có protein,ăn ít đồ ngọt và đồ mỡ. - Những thức ăn cấm: Tối kỵ đồ lạnh, đồ trần,đồ ăn cay, đồ ăn nhiều gia vị,đồ ăn nóng, rượu nóng ,trà nóng, và nên tránh các đồ ăn rán. - Đề phòng thiếu máu : Sau khi làm phẫu thuật thường phát sinh hiện tượng thiếu sắt do thiếu máu, có thể ăn thịt nạc, cá, tôm, táo đỏ và các thực phẩm có nhiều sắt khác. - Nhai nuốt chậm chạp: Sau khi phẫu thuật các bộ phận đều yếu đi, đối với những thức ăn thô, khó tiêu hóa nên nhai nuốt từ từ * Cách bảo vệ dạ dày hàng ngày - Điều chỉnh sinh hoạt: Môi trường không tốt, qui luật cuộc sống, tránh lao lực, tối kỵ mệt mỏi. - Điều chỉnh tâm lý : Các bệnh nhân mới mắc bệnh tỉ lệ khỏi bệnh cao, không nên lo lắng và bi quan, các bệnh nhân giai đoạn cuối càng không nên bi quan buồn phiền, phải cố gắng lạc quan hướng về phía trước, không nên kiêng kị nhiều quá trong ăn uống, chỉ cần thích ăn là ăn, không nên có suy nghĩ nhiều về những gánh nặng tâm lý và tinh thần.

ung thu da day  

ung thu da day tim hieu va dieu tri