Page 1

SỐ 17 Ra ngày Thứ 3 - 04/9/2012

Tr.8,9

Những cái nhất của

“Hợp chủng quốc tầng 7” Tr.4,5

Goodwill trên con đường mới Tr.7

Vì cuộc đời là những chuyến đi Tr.12,13


Nhím tin

Chương trình tuyển dụng và đào tạo cán bộ trẻ HG 14 ứng viên đã vượt qua vòng thi tuyển và trở thành thành viên tập sự của HG Hà Nội với tên tạm gọi là nhóm HG Fresh, bao gồm các bạn sinh viên trẻ vừa mới tốt nghiệp, chủ yếu đến từ các trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Mở... Bắt đầu từ ngày 6/8, HG Fresh đã tham gia vào lịch trình làm việc và đào tạo nội bộ như sau: Chương trình đào tạo định hướng, đào tạo các kĩ năng bổ trợ công việc, rèn luyện tác phong làm việc hiệu quả; Đào tạo nghiệp vụ công việc (on-job training), tạo điều kiện để các bạn làm quen với môi trường, con người, tác phong làm việc của HG và công việc; Chương trình Company Retreat 2012 với toàn thể HGers; Hỗ trợ đoàn 1000 khách của Inbound đi tham quan các địa điểm: Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình. Sau chương trình đào tạo nội bộ này, các HG Fresh sẽ làm việc cho HG tối thiểu 2 năm. Dự kiến kết thúc đào tạo, đánh giá và kí hợp đồng chính thức vào giữa tháng 10/2012.

Hành trình Truy tìm kho báu của nhà vua

B

ắt kịp xu hướng du lịch mới, Du thuyền Bhaya và Goodwill đã phát triển gói sản phẩm mới – Hành trình 2 ngày/1 đêm “Truy tìm kho báu nhà vua” trên vịnh Hạ Long với giá đặc biệt ưu đãi: 3.599.000đ/khách, tiết kiệm 20% với gói kết hợp sản phẩm Teambuilding chuyên nghiệp và nghỉ dưỡng trên du thuyền Bhaya. Chương trình áp dụng cho đoàn từ 30 - 40 khách, khởi hành các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, là một sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp. Lấy cảm hứng về truyền thuyết kho báu bí mật của nhà vua, các thành viên sẽ có cơ hội vào vai những nhà khảo cổ học, thám hiểm vùng biển vịnh Hạ Long huyền bí, tham gia các hoạt động Teambuilding như “Cùng ra biển lớn – The Giant”, “Hành trình vượt biển – Bubble Burst”, “Bạch tuộc khổng lồ – Octopus”, “Truy tìm kho báu của nhà vua” giúp các thành viên thống nhất mục tiêu tới từng cá nhân trong nhóm, biết cách suy nghĩ giải quyết công việc một cách có trách nhiệm, đề cao tinh thần hợp tác và thôi thúc các thành viên vận dụng tối đa suy nghĩ sáng tạo, tận dụng các nguồn lực một cách linh hoạt.

0% lãi suất

cho chương trình trả góp cố định 06 tháng với Thẻ Tín Dụng ANZ. Áp dụng cho chuyến du lịch trong & ngoài nước

2

Direct Sales tích cực hợp tác với ANZ

Phòng Direct Sales Hà Nội 0% interest for 6 month instalment plans for ANZ Credit Cardholders. vừa kí xong Applicable for in-bound & hợp đồng hợp out-bound tours tác đầu tiên 15/07 - 15/10/2012 với Ngân hàng ANZ Việt Nam 1800 1559 “Mua tour trả góp, lãi suất 0%”. Theo đó, từ ngày 15/7 – 15/10/2012, những khách hàng đang sử dụng thẻ Titan của ANZ sẽ có cơ hội được hưởng ưu đãi 0% lãi suất STANDEE: SIZE: W60 CM X H160CM cho chương trình trả góp cố định 6 tháng, khi sử dụng các dịch vụ du lịch trong và ngoài nước có giá trị trên 3 triệu đồng thông qua HG Travel. Với chương trình này, HG Travel có cơ hội quảng bá hình ảnh và sản phẩm đến 45000 chủ thẻ - khách hàng cao cấp của ANZ. Phòng Direct Sales cũng đang tiếp tục tiến hành kí thêm hợp đồng “Giảm giá khi mua tour bằng thẻ của ANZ”. Hợp đồng này áp dụng cho 2 sản phẩm du thuyền Bhaya và Âu Cơ, có giá trị từ 1/9 – 31/8/2012.

Khai trương Travel Desk tại VIB HG Travel Sài Gòn đã chính thức khai trương Travel Desk tại Ngân hàng Quốc Tế VIB (tầng 2, tòa nhà Sailing Tower – 111A Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) từ ngày 4/7/2012. Chị Nguyễn Thị Lan Phương chịu trách nhiệm làm việc trực tiếp tại địa chỉ trên, phụ trách giám sát cho mảng kinh doanh mới này là anh Lê Quang Sáng và chị Thái Hương. Đây là khách hàng đầu tiên của Direct Sales Sài Gòn trong mảng kinh doanh mới này, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm, hứa hẹn phát triển loại hình du lịch công ty.


HG Holdings

Nhím tin

3

Điều chỉnh dịch vụ tàu ngủ đêm Hải Long

Đội văn nghệ Tử Nê

Đáp ứng nhu cầu tăng thêm và cải thiện dịch vụ cho khách lưu trú trên tàu, đội tàu Hải Long đã thông báo một số thay đổi như: Liên tục phục vụ xe bus 2 chiều Hà Nội – Tuần Châu – Hạ Long và ngược lại; Thay đổi thực đơn phù hợp hơn cho khách lưu trú trên tàu; Giờ check-out của chương trình tàu ngủ đêm ghép tàu về bến lúc 11h thay vì 11h30, đối với các chương trình đi trọn tàu, đội tàu sẽ đáp ứng lịch trình và thời gian theo yêu cầu của khách hàng – trong điều kiện cho phép và thời gian về bến không muộn hơn 11h30. Chương trình áp dụng từ ngày 1/7/2012.

Dự án Tử Nê bước vào giai đoạn mới

S

au quá trình làm việc bước đầu với lãnh đạo địa phương, dự án Du lịch Cộng đồng Tử Nê của HG Travel đang bước vào một giai đoạn mới.

Từ tháng 8 này, HG Travel sẽ tổ chức tập huấn bổ sung cho người dân địa phương về thái độ làm dịch vụ cũng như các kĩ năng nghề nghiệp, bao gồm cả một khóa tập huấn đặc biệt về dịch vụ ẩm thực. Các biển báo, bảng tin sẽ được làm để tăng cường thông tin cho khách du lịch. Nhiều đồ dùng, vật dụng như ghe tre, mâm cơm truyền thống, đệm ngồi, rèm ngủ v.v… được cung cấp cho các nhà nghỉ (homestays), nhà văn hóa thôn để nâng cao dịch vụ và trải nghiệm của du khách. Chương trình tour tuyến mới với nhiều hoạt động hơn đang được thiết kế, các hoạt động marketing cho dự án cũng sẽ được thực hiện để đem hình ảnh và thông tin dự án đến với một lượng khách hàng lớn hơn. Với những nỗ lực này, HG Travel hi vọng sẽ phát triển các hoạt động du lịch bền vững để đem đến những trải nghiệm thật sự về cuộc sống, con người Việt Nam tới du khách cũng như đem lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng địa phương.

Dự án mắt kính làng Việt Hải Trong tháng 7, công ty Du thuyền Bhaya, quĩ Từ thiện Âu Cơ đã cùng với tổ chức Tầm nhìn Việt Nam triển khai dự án kiểm tra mắt và tặng kính cho người dân làng Việt Hải. Âu Cơ đã cung cấp phương tiện di chuyển và nơi ăn chốn ở cho các bác sĩ của Tổ chức Tầm nhìn Việt Nam. Kết quả, phát hiện hơn một nửa dân số Việt Hải mắc bệnh cận thị, gặp khá nhiều khó khăn trong đời sống thường ngày. Họ đã được trao tặng miễn phí kính mắt phù hợp. Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực đối với người dân làng Việt Hải, hỗ trợ mạnh mẽ và trực tiếp cho người dân trong lao động sản xuất và cuộc sống thường ngày. Đây là một trong những hoạt động thực hiện đúng cam kết mô hình du lịch bền vững, gắn với trách nhiệm cộng đồng của công ty Du thuyền Bhaya.

Thành lập chi nhánh HG Travel Phan Thiết Mua vé AA tặng voucher Bhaya Với tư cách là Tổng Đại lí của Hàng không Quốc gia Mĩ American Airlines tại Việt Nam, HG đã triển khai chương trình “Mua vé máy bay American Airlines tặng ngay voucher du lịch Hạ Long trên du thuyền Bhaya”. Chương trình áp dụng cho tất cả khách hàng mua vé và thanh toán trực tiếp tại HG, các vé hạng Thương gia và hạng Nhất bay tới Hoa Kỳ, thời gian xuất vé từ 6/7 - 31/12/2012, voucher có giá trị đến ngày 31/3/2013.

Từ tháng 6/2012, Văn phòng Đại diện của HG Travel tại Phan Thiết đã phát triển thành Chi nhánh HG Travel Phan Thiết. Với bước phát triển này, chi nhánh Phan Thiết sẽ có thêm nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm hơn, cũng như có thể hỗ trợ tốt hơn cho các bộ phận khác trong toàn Holdings. Hiện tại, chi nhánh Phan Thiết có 5 thành viên, anh Lê Văn Tùng (Trưởng Chi nhánh), Lebedeva Anastasia (Giám sát Chăm sóc Khách hàng), Trần Thị Dung (Điều hành), Trần Quốc Hoàn (Chăm sóc Khách hàng), Nguyễn Thị Thùy Linh (Kế toán).


Thư Nhím

4

Hi Team, 6 tháng đầu năm 2012, chúng ta đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Trong khi nền kinh tế có vô vàn khó khăn thì tổng doanh thu của toàn hệ thống HG Holdings tăng khoảng 30% so với cùng kì. Tại sao chúng ta có những thành tích đó? 1. Chúng ta đang đi đúng hướng trong việc đổi mới toàn bộ HG Holdings – tập trung vào những công việc trọng tâm, những mảng có sức tăng trưởng nhanh cũng như loại bỏ những mảng kinh doanh yếu kém.

C

NHIỀU BỘ PHẬN NHẤT

2. Toàn bộ HGers đã làm việc cật lực – từng bước tạo được cộng hưởng – Synergy. 3. Bước đầu thành công trong việc xây dựng lực lượng – chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên thực tế còn rất nhiều thách thức trong 6 tháng cuối năm cũng như vài năm tới: 1. Nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn – kinh tế chậm phát triển, khủng hoảng. 2. Kinh tế Việt Nam vô cùng yếu – dễ bị ảnh hưởng do nền kinh tế toàn cầu. 3. Lực lượng của chúng ta còn yếu – yếu cả về nhận thức, yếu cả về chuyên môn. Với ước mơ 100 tuổi – anh rất mong mọi HGers nhận thức được những thách thức, nhìn thẳng vào những điểm yếu của mình để có kế hoạch nâng cao trình độ bản thân. Từ đáy lòng anh muốn mỗi HGers phát triển hoàn thiện hơn cả về tri thức cũng như có cuộc sống tốt đẹp hơn. Để làm được điều đó – theo anh mỗi HGers cần: 1. Học hàng ngày – learn everyday 2. Đọc “7 habits” và áp dụng nó hàng ngày 3. Với các Manager/Supervisor hãy: a. Đọc “21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo” và áp dụng nó hàng ngày

húng tôi tự nhận mình là “hợp chủng quốc” bởi chỉ trong một phòng mà có các thành viên đến từ rất nhiều bộ phận khác nhau thuộc Holdings, từ Marketing và Sales của Inbound, Marketing của Direct Sales, Cruises team, đến Designer team, Product, HR... mỗi bộ phận đều “cài cắm” ít nhất một thành viên “tọa” tại phòng này. Chính vì sự phức tạp ấy mà phòng Nhân sự mỗi lần dẫn “new comer” lên giới thiệu, không lần nào nêu đủ tên tất cả các bộ phận hiện có trong phòng. NHIỀU CHUYÊN MÔN NHẤT Chúng tôi sở hữu đội chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật bán hàng, tiếp thị (cả online, offline), quan hệ công chúng, thiết kế, sáng tạo sản phẩm, công nghệ thông tin... Hơn nữa, bạn cần đi tàu, cần đi du lịch trong hay ngoài nước thì phòng tôi đều có thể giải đáp thắc mắc được. CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU NGÔN NGỮ NHẤT

Chỉ có học, học nữa, học mãi mới nâng cao được trình độ bản thân, mới xây dựng được ước mơ 100 tuổi, để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn và tương lai tươi sáng.

Với 9 thứ tiếng Việt, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, ngoài ra vài thành viên còn đá đưa thêm chút Trung Quốc, Nhật, Thái. Đối thủ của chúng tôi trong cuộc thi này, kể cả là toàn bộ tầng 6 (Inbound), thì cuối cùng chúng tôi vẫn chiến thắng bởi sự quá đa dạng của mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

NHIỀU THẠC SĨ NHẤT

Cheers!

Hiện tại, chúng tôi vinh dự có 1 thạc sĩ văn học và 3 thạc sĩ Marketing, trong đó có 2 bạn du học ở “bển” về (đấy là còn không kể 2 thạc sĩ Marketing khác mới nghỉ việc). Dù biết thạc sĩ

b. Chia sẻ kinh nghiệm – xây dựng thế hệ kế cận c. Hãy là tấm gương 4. Hãy nghĩ về Synergy – cộng hưởng hàng ngày.

Anh Ngô Minh Đức, Chủ tịch HĐQT HG Holdings


HG Holdings

Hot Nhím

5

Tầng 7 Team |HG HAN

Töø thang boä hoaëc thang maùy cuûa toøa nhaø 47 Phan Chu Trinh (Haø Noäi), caùc baïn ñeán ñöôïc taàng 7, nhôù reõ traùi (ñöøng reõ phaûi), 16 con ngöôøi ñaõ saün saøng chaøo ñoùn baïn ñeå kieåm chöùng raát nhieàu kæ luïc cuûa chuùng toâi! giờ nhiều như lợn con và cũng chả nói lên được điều gì hay có tác dụng gì ở HG, nhưng dù sao đây vẫn là một niềm tự hào hiếm có. TỈ LỆ NAM NỮ CÂN ĐỐI NHẤT Thực ra có khá nhiều phòng ban nhòm ngó vị trí này, như Goodwill, Điều hành, Nhân sự, còn những team chỉ có 1 mì chính cánh như Direct Sales hay Inbound chỉ có ngồi mà thòm thèm ghen tị. Nhưng ai đã vào đến phòng này thì đều phải công nhận, tỉ lệ nam nữ rất chi là cân đối. NHIỀU BÀ BẦU NHẤT Như một chuyến tàu ngầm đột nhiên trỗi dậy, chúng tôi khiến các phòng ban ồ lên khi sau bao ngày im hơi lặng tiếng, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã có đến 3 phụ nữ tự nguyện đeo ba lô ngược – và tất cả đều là “Lý Tiểu Long”. Hiện, đây đang là phòng có số lượng bà bầu nhiều nhất công ty, trách sao các chị dọn vệ sinh hay than thở dạo này phòng bừa bộn và nhiều rác hơn ngày xưa. CÓ NHIỀU HGERS “NGOẠI” NHẤT Trong khi các tầng khác chỉ toàn Vietnamese thì chúng tôi lúc nào cũng có 1 hoặc 2 nhân tố “xì xồ”. Chúng tôi từng có Yves, anh chàng đẹp trai và thân thiện người Bỉ khiến bao thiếu nữ HGers ngây ngất. Hiện giờ, chúng tôi đang “sở hữu” Subash Chandar, người đàn ông vui tính của Ấn Độ xa xôi và Cheveux Armand tuổi trẻ tài cao thạo tiếng Việt đến từ nước Pháp lãng mạn. Chưa kể, chúng tôi còn là hàng xóm gần gũi nhất và đồng nghiệp thân cận nhất của ngài Martin P. Moll, đại diện người Đức nghiêm túc và đầy tinh thần kỉ luật thép.

đến tầng 4, họ cũng toàn back-office như mình, nhưng không, team Kế toán chẳng mang về bao nhiêu lợi nhuận cho công ty còn gì. Marketing, Product đúng là chỉ biết tiêu tiền thôi! SỬ DỤNG INTERNET NHIỀU NHẤT Nếu một ngày HG Hà Nội cắt mạng internet, hoặc chỉ cần cấm Facebook thôi là đủ khiến các thành viên tầng 7 nháo nhào lên rồi. Các Marketer và Producter là những người cần làm việc (thực sự) trên internet rất nhiều. Họ là những “con gà, chim mồi” hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội và diễn đàn, không tiếc những cú “like, comment, bình loạn” đầy tính “tích cực khách quan” về công ty. TEA-BREAK CHUYÊN NGHIỆP NHẤT Chẳng phòng ban nào có lịch trực nhật “như thời học sinh” và được thực hiện nghiêm túc như phòng tôi. Mỗi ngày, đều có 2-3 thành viên phụ trách việc mua đồ ăn, dọn dẹp sau ăn cho cả tầng. Rồi hoa tươi, bánh ngọt, các loại trà cà phê luôn được cập nhật đầu tuần, giúp các thành viên có đời sống ẩm thực vô cùng đầy đủ. Khi những hình ảnh này tới tay các bạn thì tầng 7 đã có một số thay đổi về nhân sự. Tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn lưu giữ hình ảnh những gương mặt cũ, về một khoảng thời gian nhiều kỉ niệm của những người đã và đang là thành viên tầng 7.

VĂN THƠ NHẤT Chuyện, đây là nơi bắt đầu của Con Nhím – tờ báo nội bộ của công ty, rồi hàng loạt newsletter (bản tin điện tử) phát hành hàng tháng của Direct Sales, Inbound, Cruises. Ngoài Ms Thương – Thư kí biên tập với tài cắt cóp khiến các cộng tác viên đôi khi giật mình khi đọc lại bài của chính mình, còn có những cộng tác viên thường xuyên mà gần như số nào cũng có mặt: Ngọc Trịnh, Thủy Đàm, Linh Chi, Ngọc Diệp. Tất nhiên không thể quên Mr Hoàng Long và Mr Nguyên Minh nói ra thơ thở ra văn, làm thơ mà như nói chuyện thường ngày ở huyện, dù các bạn đã không còn làm việc tại HG nữa nhưng vẫn là những dấu ấn không thể quên của tầng 7. DOANH SỐ THẤP NHẤT Thì đấy, hầu hết là dân cư thuộc khối back-office, hoạt động âm thầm cho sự thành công và những con số lẫy lừng của sales, lấy đâu ra doanh số và lợi nhuận mà tính incentive. Chúng tôi chợt nghĩ

Company Retreat 2011 tại Bãi Lữ, Nghệ An


Ảnh Nhím

Thank you party

N

gày 14/6, đội ngũ các anh chị hướng dẫn viên đã có một buổi tối vui nổ trời cùng phòng Điều hành HG Travel Sài Gòn tại khách sạn Liberty 4. Bữa tiệc do phòng Điều hành tổ chức nhằm tri ân và thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các anh chị hướng dẫn viên và nhân viên phòng Điều hành nói riêng cũng như với HG Travel nói chung. Mọi người đã cùng ăn hết sức, chơi hết mình và thỏa chí khoe giọng ca vàng. Ra về không quên lời hẹn tái ngộ...

6

Ngọc Mỵ |OPERATION SGN


tactExchange Hot Nhím

HG Holdings

7

Thanh Dung|GOODWILL HAN

H

iện tại Goodwill đã phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh, gia tăng số lượng cán bộ nhân viên lên 20 thành viên chính thức và hơn 20 cộng tác viên thường xuyên thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó chiếm chủ đạo quân số công ty là phòng Kinh doanh tiếp đến là các phòng Product & Marketing, phòng Điều hành, Training, Event, Thiết kế, Kế toán, HR/Admin. Công ty vẫn đang tiếp tục kế hoạch mở rộng qui mô trong những năm tới. Cuối năm 2010, nhận thấy cơ hội thị trường rất rộng lớn cho lĩnh vực event và cũng là lĩnh vực bổ trợ cho việc tổ chức các hoạt động teambuilding, ban lãnh đạo công ty đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực này và đã gặt hái được những thành công nhất định. Điều này được chứng minh bằng việc Goodwill đã trở thành đối tác tổ chức các sự kiện quan trọng cho các tổ chức, công ty như chương trình Hội nghị Ngân hàng và Đầu tư Việt Nam 2012 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, chương trình Triển lãm Máy xây dựng Shantui – Trung Quốc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Lễ công bố niêm yết cổ phiếu FLC 2011… Từ năm 2012, Goodwill bắt đầu được định vị trên thị trường với thương hiệu công ty chuyên về tổ chức dịch vụ MICE (Teambuilding & Incentives, Event Management, Training & Business Inspection) với 2 website www.goodwillasia. com giới thiệu về dịch vụ MICE và www.goodwill. edu.vn giới thiệu dịch vụ tư vấn đào tạo. Cuối tháng 8/2012, Công ty sẽ ra mắt website với giao diện mới nhằm mục đích cung cấp đầy đủ thông tin về cả 3

Gaàn 6,2 tæ doanh thu kinh doanh 6 thaùng ñaàu naêm 2012 (theo baùo caùo doanh thu töø thaùng 2 - 7 naêm 2012 cuûa Goodwill), taêng tröôûng 229,82% so vôùi cuøng kì naêm 2011. Ñaây laø nhöõng con soá ñaùng khích leä cho toaøn theå coâng ty Goodwill noùi chung vaø ñoäi nguõ kinh doanh cuûa Goodwill noùi rieâng. nhóm dịch vụ MICE này của Goodwill. Từ tháng 6/2012, Goodwill cũng bắt đầu triển khai gửi Newsletter hàng tháng giới thiệu về dịch vụ và các thông tin hữu ích khác cho khách hàng mục tiêu. Hiện tại Goodwill đã phục vụ được hơn 100 khách hàng doanh nghiệp và tổ chức trong cả 3 lĩnh vực kinh doanh của Công ty. Một số khách hàng thân thuộc của Goodwill phải kể đến như: Phú Thái CAT, Dược phẩm Đông Đô, HiPT, FHI360, Erisson, VPBank, Vietnam Airlines, ABB…. Sau các nỗ lực thực hiện chương trình, Goodwill đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và cám ơn chân thành từ phía khách hàng. Đây chính là động lực

cho Goodwill tiếp tục phấn đấu để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn và trở thành nhà cung cấp dịch vụ MICE chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường. Công ty Goodwill đang nỗ lực không ngừng để phấn đấu trở thành một toa tàu quan trọng trong đoàn tàu vững mạnh tiến bước HG Holdings.


Ảnh Nhím

8

HG COÄNG HÖÔÛNG Company Retreat 2012 vôùi ñieåm heïn Laêng Coâ vaãn laø moät saân chôi haøo höùng cho caùc ngheä só HG nhieät tình, dí doûm, thoâng minh, ña phong caùch, töø Haø Noäi tôùi Saøi Goøn, töø Laøo sang Campuchia. Beân caïnh söï soâi ñoäng cuûa lôùp treû, laø söï nheï nhaøng cuûa caùc chò em lôùp treân, hay moät theá giôùi ngaàm caùc soøng baïc casino, saùt phaït nhöng vui veû. Moät kì nghæ ngoït ngaøo vaø ñaày aán töôïng!

Quốc Hương |HR HAN


HG Holdings

Ảnh Nhím

9


Nhím nghĩ

10

BAÛO HIEÅM HIEÅU ÑEÅ LAØM ÑUÙNG - DUØNG CHO HIEÄU QUAÛ Như Quỳnh |HR HAN

Naêm 2012, HG Holdings tieáp tuïc mua baûo hieåm AON cho nhaân vieân coù hôïp ñoàng lao ñoäng chính thöùc. Ñaây laø moät trong nhöõng haønh ñoäng thieát thöïc theå hieän chuû tröông ñaûm baûo quyeàn lôïi cho ngöôøi lao ñoäng cuûa HG Holdings, coâng ty cuõng ñaõ phaûi mua vôùi soá tieàn khoâng nhoû. Baûo hieåm phuùc lôïi naøy seõ hoã trôï HGers raát nhieàu veà chi phí khaùm chöõa beänh taïi caùc beänh vieän/ phoøng khaùm chaát löôïng cao. Do ñoù, HGers caàn hieåu ñaày ñuû vaø roõ raøng veà loaïi hình baûo hieåm naøy, ñeå söû duïng hieäu quaû vaø trieät ñeå nhaát.

Đ

ây là lần thứ 3 HG Holdings kí hợp đồng với công ty môi giới bảo hiểm AON – đầu mối liên lạc chính của HG từ năm 2010. AON có nhiệm vụ cung cấp các đơn giá bảo hiểm phù hợp với các tiêu chí của HG. Công ty bảo hiểm HG hợp tác trong năm 2012-2013 là Bảo hiểm Quân đội (MIC), đơn vị giải quyết bồi thường là công ty Insmart. Với loại hình bảo hiểm tai nạn (24/24) và bảo hiểm sức khỏe (điều trị nội trú và ngoại trú), thời hạn bảo hiểm từ 15/4/2012 – 14/4/2013, 4 mức bảo hiểm chính theo hệ thống phân chia cấp bậc của HG là mức 1 (cấp C1, C2 – Giám đốc), mức 2 (cấp C3 – Trưởng Bộ phận/ Quản lí), mức 3 (cấp C4, C5 – Trưởng nhóm/ Giám sát), mức 4 (cấp C6, C7, C8 – Chuyên viên/ Nhân viên khác).

NHỮNG THAY ĐỔI NĂM 2012 Về cơ bản, nội dung bảo hiểm 2012 vẫn dựa trên những nội dung và mức giá 2011, có một số thay đổi quan trọng để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của HGers: 1. Điều trị nằm viện (Nội trú): Tổng giới hạn tối đa/năm đối với mức 1 và mức 2 là 63.000.000đ, mức 3 và mức 4 là 42.000.000đ. - Viện phí (chi phí điều trị cần thiết phát sinh trong quá trình nằm viện, tối đa 60 ngày) bao gồm chi phí phòng, thuốc, đồ dùng bệnh viện, chi phí khám, làm các xét nghiệm, chuẩn đoán, chi phí sinh con... của cả 4 cấp đều cao hơn 2011, mức 1 và 2 là 4.200.000đ/ngày, mức 3 và 4 là 3.150.000đ/ngày.

2. Điều trị Ngoại trú: tổng giới hạn tối đa/năm của mức 1 là 12.6000.000đ, mức 2 là 10.500.000đ, mức 3 là 6.300.000đ và mức 4 là 4.200.000đ. - Các chi phí khám, thuốc, các xét nghiệm trên một lần khám, vật lí trị liệu, chăm sóc răng cơ bản đều tăng so với năm trước. - Khám thai định kì trước sinh: năm 2011 không áp dụng thì 2012 áp dụng với các mức 2, 3 và 4 là 300.000đ/năm.

QUYỀN LỢI THAI SẢN HGers đa phần là nữ, trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt, năm 2012 có rất nhiều bà bầu, vì vậy quyền lợi khi mang thai, sinh đẻ rồi nuôi con nhỏ của chị em cũng được công ty chú ý hơn. Chi phí sinh nở thông thường và biến chứng thai sản vẫn được tính bao gồm trong giới hạn nội trú và phẫu thuật. Cần đặc biệt lưu ý các điểm sau: - Sinh thường: Chi phí đỡ đẻ tính vào viện phí trong ngày gồm các chi phí giường phòng, thuốc men, xét nghiệm, khám... giới hạn 4.200.000đ/ngày với mức 1, 2 và 3.150.000đ/ngày với mức 3, 4. - Sinh mổ: Tính theo chi phí phẫu thuật (gây mê, phòng mổ, chi phí mổ, tái phẫu thuật...) trả toàn bộ tới giới hạn bảo hiểm là 63.000.000đ/năm với mức 1, 2 và 42.000.000đ/năm với mức 3, 4.

- Chi phí trước nằm viện: được tính trong thời gian 30 ngày trước ngày nhập viện, năm 2011 chỉ tính 15 ngày.

- Xét nghiệm thường qui trước sinh: Được trả theo giới hạn quyền lợi khám trước khi nhập viện (lưu ý làm xét nghiệm này trong vòng 30 ngày trước ngày sinh) là 3.150.000đ/năm với mức 1, 2 và 2.100.000đ/năm mức 3, 4.

- Chi phí chăm sóc em bé ngay sau khi sinh: cả 4 mức đều là 420.000đ/năm (mức 3 và 4 được tăng thêm 105.000đ so với năm trước).

- Chi phí tái khám theo chỉ định của bác sĩ và trong vòng 30 ngày sau xuất viện là 3.150.000đ/năm với mức 1, 2 và 2.100.000đ/năm mức 3, 4.


Nhím nghĩ

HG Holdings - Chi phí dưỡng nhi: Chi phí chăm sóc em bé tại bệnh viện sau khi sinh (tắm, chiếu đèn chống vàng da, tiêm vitamin K, các loại vắcxin ngay sau khi sinh …) là 420.000đ/năm với cả 4 mức. - Chi phí khám thai định kì: Các chi phí siêu âm, kiểm tra trong thời gian thai kì là 300.000đ/năm. - Bồi thường theo tỉ lệ đối với quyền lợi thai sản và sinh con trong thời gian chờ: Tỉ lệ với 60 ngày tính từ ngày tham gia vào đơn bảo hiểm tới thời điểm phát sinh bồi thường cho những trường hợp sảy thai, nạo thai theo chỉ định của bác sĩ; Tỉ lệ 270 ngày tính từ ngày bắt đầu tham gia vào đơn tới thời điểm phát sinh bồi thường cho trường hợp sinh con.

MUA BẢO HIỂM CHO NGƯỜI NHÀ Trước tiên, nhân viên phải được kí hợp đồng chính thức, sau đó tùy theo cấp bậc được mua thêm cho người nhà (từ 12 tháng tuổi đến 65 tuổi, không bị tâm thần, không bị thương tật vĩnh viễn hơn 80%, không bị ung thư trong năm đầu tiên tham gia). - Mức 1: Mua thêm cho 01 người thân (gói Nội trú) ngay khi kí HĐLĐ; hơn 2 năm mua cho cả gia đình (gói Nội trú); hơn 5 năm được mua thêm cả gia đình (gói cấp Trưởng Bộ phận). - Mức 2: Mua thêm cho 01 người thân (gói Nội trú) ngay khi kí HĐLĐ, hơn 2 năm mua cho cả gia đình (gói Nội trú), hơn 5 năm được mua thêm cả gia đình (gói cấp Chuyên viên). - Mức 3: Mua thêm cho 01 người thân (gói Nội trú) ngay khi kí HĐLĐ; hơn 2 năm mua cho cả gia đình (gói Nội trú); hơn 5 năm được mua thêm cả gia đình (gói cấp Chuyên viên). - Mức 4: Cấp C6 được mua thêm cho 01 người thân (gói Nội trú) khi làm việc hơn 2 năm; cấp C7 được mua thêm cho 01 người thân (gói Nội trú) khi làm việc hơn 3 năm; cấp C8 được mua thêm cho 01 người thân (gói Nội trú) khi làm việc hơn 7 năm.

THỦ TỤC SỬ DỤNG BẢO HIỂM Bảo lãnh viện phí là việc sử dụng thẻ bảo hiểm để bảo lãnh các chi phí điều trị y tế liên quan, nhanh gọn cho người sử dụng. Người được bảo hiểm sẽ không phải trả chi phí trực tiếp (chỉ cần trình thẻ và CMND ngay khi nhập viện) các bệnh viện/phòng khám sẽ làm việc với công ty bảo hiểm để thanh toán các khoản chi phí trong giới hạn quyền lợi bảo hiểm. Một số bệnh viện/phòng khám trong hệ thống bảo lãnh viện phí như Bưu điện, Việt Pháp, Tự nguyện A của Nhi Trung ương, Trí Đức, Y Hà Nội, Quốc tế Vinmec, Nha khoa Nguyễn Du, Hòa An, Úc Châu (Hà Nội), An Sinh, Pháp Việt, Columbia Asia Gia Định, Quốc tế Vũ Anh, Tai Mũi Họng Sài Gòn, Mắt Cao Thắng, Hồng Đức, Từ Dũ, Y Dược, Đa khoa Phú Thọ, Hoàn Mỹ Premier, Nha khoa Đức Hiền, 3-2, Nụ cười, Sakura, Xanh Pôn, Bảo Ngọc, Thế hệ mới... (Sài Gòn). Người được bảo hiểm hoàn toàn có quyền lựa chọn điều trị tại tất cả các bệnh viện/ phòng khám hợp pháp khác ngoài hệ thống bảo lãnh trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam với hình thức thanh toán trước – bồi thường sau. Hồ sơ yêu cầu bồi thường (HSBT) cần được nộp trong vòng 90 ngày sau điều trị, người bệnh phải thu thập đầy đủ giấy tờ và hóa đơn chi phí y tế, gửi HSBT cho Insmart kiểm tra, nếu hợp lệ Insmart sẽ làm thông báo bồi thường trong vòng 5 ngày làm việc và chuyển khoản trong vòng 3 ngày làm việc (nếu số tiền yêu cầu bồi thường bằng số tiền Insmart thanh toán thì Insmart chuyển tiền luôn, nếu khác nhau cần có sự xác nhận đồng thuận giữa 2 bên). HSBT gồm có Giấy yêu cầu bồi thường (claim form), Phiếu khám hoặc Sổ khám, Đơn thuốc, Giấy ra viện, Phiếu phẫu thuật nếu có, Chỉ định nghỉ lao động của bác sĩ trong trường hợp tai nạn, Biên lai thu tiền viện phí hoặc Hóa đơn tài chính (trên 200.000đ), Hóa đơn bán lẻ có dấu nhà thuốc (dưới 200.000đ).

11

TƯ VẤN, HỖ TRỢ SỬ DỤNG AON

Cho tới nay, đã có khá nhiều HGers sử dụng bảo hiểm này, bạn đều có thể tham khảo ý kiến. Để nhận các tài liệu bảo hiểm chi tiết, nhận thẻ dùng trong trường hợp bảo lãnh viện phí hoặc cần tư vấn cụ thể nhất vui lòng hỏi Ms Như Quỳnh HR. Hoặc liên hệ trực tiếp với đại diện AON ở Hà Nội/ Sài Gòn để được hỗ trợ. Hà Nội: Mr Nguyễn Anh Quân nguyen.anh.quan@aon.com 0942 348 948; Mr. Nguyễn Quốc Hùng nguyen.quoc.hung@aon.com 0915 053 666 Sài Gòn: Mr. Thái Ngọc Hiệp thai.ngoc.hiep@aon.com 0917 220 358 Địa chỉ liên hệ của Insmart để gửi chứng từ bồi thường: Insmart Vietnam Ltd. Hà Nội: Ms. Bùi Thị Phương Huyền Unit A702, M3-M4 Building, 91 Nguyen Chi Thanh street, Hanoi huyen.btp@insmart.com.vn 04-6275 1660 - 0949 438 558 Sài Gòn: Ms. Bạch Thị Hồng Phương HBT Building, G01, 456 - 458 Hai Ba Trung street, Tan Dinh Ward, Dist 1, HCMC phuong.bth@insmart.com.vn 08-3848 3854 - 0908 907 874


Nhím đi

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI THIÊN ĐƯỜNG MẶT ĐẤT

A Minh Hạnh |BHAYA CRUISES HAN

i đã từng đến làng Việt Hải có lẽ sẽ đồng quan niệm với tôi: Việt Hải là một thiên đường trên mặt đất. Quả thực để đến với địa danh gọi là thiên đường, hành trình của chúng tôi ngày hôm đó cũng không dễ dàng và thuận tiện chút nào.

Chuyeán ñi ñeán laøng Vieät Haûi ñeå chuaån bò cho söï kieän khôûi coâng “Noâng trang höõu cô - The Au Co Organic Farm” luoân luoân laø moät kæ nieäm, moät traûi nghieäm ñaùng nhôù ñoái vôùi toâi. Quaû thöïc khoâng sai khi noùi raèng: The Au Co Cruise - A lifetime experience!!!

Thay vì du thuyền Âu Cơ đưa ra Việt Hải như mọi khi, chúng tôi – “Sustainable team” gồm 10 người đã đi bằng du thuyền Hải Long. Cùng xuất phát khoảng 12 giờ trưa, nhưng du thuyền Âu Cơ hoành tráng đã lướt qua trước mắt chúng tôi đầy mạnh mẽ, thật “quyến rũ” với tốc độ và sự đồ sộ đáng nể. Anh Hồi quản lí tàu Hải Long cho biết khoảng 4 giờ chiều, mọi người sẽ đến Việt Hải, nên chúng tôi có rất nhiều thời gian để ăn trưa, bàn chuyện, trao đổi công việc. Phải nói thêm rằng, từ ngày vào công ty, đây là lần đầu tiên tôi và một số thành viên nữa mới có dịp tiếp xúc với anh Nam một cách gần gũi và “thị phạm” như vậy. Sau bữa ăn trưa trên tàu, chúng tôi thiu thiu trong giấc ngủ, “phiêu” cùng sóng nước, cảnh đẹp Hạ Long, bỗng bị đánh thức bởi những âm thanh rầm rầm, cảm tưởng như có những thùng sắt lớn từ đâu đập mạnh xuống trần nhà và hai bên mạn tàu. Lúc đầu chúng tôi chỉ thấy hơi chóng mặt vì cabin đang rung lắc. Nhưng càng về sau thì du thuyền càng nghiêng hơn, lúc lên cao, lúc xuống thấp. Không ai

12

hiểu chuyện gì đang xảy ra, điều gì làm cho thuyền lại lắc lư chóng mặt đến vậy… Đang ngơ ngác, bỗng có tiếng gõ cửa và giọng nói vọng vào của anh Hồi: “Các em ơi, anh Nam nói mọi người ra ngoài, lên khu vực nhà hàng… mặc áo phao vào cho an toàn”… Trời đất!!! Các cô gái quá ngơ ngác, người thì đang quay quay vì say sóng, vì giấc ngủ dở. Còn tôi thì không nằm nổi, và có lẽ do sợ… chết nên đã lao vội lên khu vực nhà hàng trong trạng thái lâng lâng, quay quay. Nhìn một loạt áo phao bày trên bàn ăn mà tôi thấy run sợ. Anh Hồi đùa vui nói rằng đã chuẩn bị mỗi người hai cái để mặc cho an toàn... Hóa ra, tàu đang đi qua khu vực cửa biển và gặp sóng quá lớn, cả thuyền cứ đu lên mặt nước theo sóng rồi lại ngụp xuống, cứ vậy, lặp đi lặp lại. Cá nhân tôi thì quá sợ hãi, sắc mặt như chiếc áo màu xanh nõn chuối – đồng phục của “The Au Co Organic Farm”. Thấy tôi đang loay hoay, mặt xanh lét vì sợ hãi, bác Rick và Yim lúc đó đã trấn an tôi, hướng dẫn tôi nhìn thẳng ra phía xa… Bác Yim giữ tôi đứng ngay ở mũi thuyền và nói rằng nhìn theo hướng tay chỉ sẽ hết say. Nhưng cách này không hiệu quả chút nào, nếu không muốn nói tôi bị tra tấn tâm lí hơn. Đứng ở ngay mũi tàu, tôi không tài nào không nhìn xuống dưới mặt nước: xám đục chứ không gợn chút trong xanh, trời u ám, chỉ thấy những con sóng lớn chăm chăm chực trào vào trong thuyền. Sóng ụp một cái là xong, cả thuyền chìm nghỉm và áo phao kia phát huy tác dụng của nó rồi. Với trí tưởng tượng quá phong

Nhóm Sustainable


HG Holdings

Nhím đi

13

phú của mình, tôi đã nghĩ đến cảnh bị chìm thuyền… mọi người lóp ngóp ngụp lặn trong cái biển nước mênh mông kia… Đứng ở mũi tàu không yên, đầu óc tôi choáng váng, say sóng và lắc lư, tôi loạng quạng chạy vào khu vực nhà hàng, đứng tựa chặt vào quầy bar, mắt nhìn thẳng hướng phía trước. Không hiểu tại sao các bạn gái vẫn nằm yên được trong phòng, còn các anh tuy khá điềm tĩnh, nhưng tôi vẫn thấy nét hoang mang trên khuôn mặt. Cốc chén, li tách ở dàn quầy bar kêu leng keng… Phải mất đến 45 phút tàu mới đi qua được khu vực cửa biển, kết thúc những đợt sóng kinh hoàng, dữ dội. Và ngay sau đó thời tiết lại hửng nắng tuyệt đẹp, chiếu lên làn nước trong xanh, óng ánh. Cảnh vật yên bình, lãng mạn, thơ mộng chỉ trong khoảnh khắc thay thế cho những u ám, xám xịt trước đây. Hạ Long lại đẹp và bình yên đến không ngờ. Mặt tôi cũng đờ theo vì sự thay đổi quá chừng của thiên nhiên, không khỏi thốt lên: “Trời ơi, không thể ngờ được! Tại sao lúc trước kinh khủng đến vậy, mà bây giờ lại đẹp như thế này sao”. Còn anh Nam đã cười với bác Rick, bác Yim nói vui rằng: “After this trip, she will leave Bhaya”. Tôi thì cũng không dám chắc rằng tôi sẽ dám ra Việt Hải cùng Hải Long lần nữa.

ĐẶT CHÂN LÊN THIÊN ĐƯỜNG Cuối cùng, tàu cũng đã cưỡi sóng thành công để cập bến làng Việt Hải. Phù, nỗi sợ hãi bây giờ mới thực sự chấm dứt. Cảnh vật trước mắt hiện ra quá đỗi thanh bình và nên thơ. Ấn tượng của tôi về làng Việt Hải là một làng nhỏ, xinh xắn và thật sự nên thơ, đẹp như một bức tranh thủy mặc. Ngôi làng luôn chào đón mọi du khách tới thăm bằng sự thanh bình, không khí thoáng đạt giúp trút bỏ được mọi ưu phiền. Trước thiên nhiên đó, ai cũng cảm thấy thư giãn hơn, cười tươi hơn và lòng nhẹ nhõm hơn… Cán bộ làng cử một chiếc xe tải nhỏ ra đón đoàn và chở vật liệu, đồ dùng cho khai trương ngày mai. 10 người chúng tôi chui lên thùng xe tải ngồi, bên cạnh là ngổn ngang biển cọc, thùng gỗ to để hướng dẫn bà con trồng rau. Anh Nam đã

quay lại được cảnh lổn nhổn trên thùng xe tải ấy để làm tư liệu. Mải miết quay đến nỗi không để ý cây phía trước, suýt nữa cả người và iphone 4 rớt luôn ra khỏi xe. Cứ thế, xe lao đi rất nhanh trên suốt đoạn đường ngoằn nghèo uốn khúc dài 6,7km băng qua rừng để vào làng. Đó quả thực là một trải nghiệm thú vị! Sau cuộc họp với UBND xã Việt Hải để thống nhất thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng nông trang hữu cơ và ra địa điểm set-up sự kiện, chúng tôi được mời ăn tối tại nhà chị Nhớ Phó Chủ tịch. Từ rất lâu rồi, tôi mới có được không gian ăn uống thanh bình, thư giãn đến vậy. Ở trên thành phố lâu, quen ăn bàn uống ghế trong không gian kín, thì tại đây, chúng tôi lại được chiêu đãi một thứ xa xỉ khác: đó là rải chiếu trên sân thượng hoặc hiên nhà để ăn cơm, trước mặt là không gian thoáng đãng, không phải nhạc ngoại quốc, V-pop, K-pop mà là bản hòa tấu của tiếng dế, tiếng ếch kêu. Việt Hải với những đồ hải sản hấp dẫn (cù kì, ghẹ tươi..) và đặc sản ngon lạ (rượu hồng hoa, mứt hồng hoa) càng làm bữa tối thêm tuyệt vời và đáng nhớ. Ngày hôm nay thật là dài với đầy trải nghiệm: dữ dội có, ngọt ngào có, sợ hãi có, vui vẻ có…! Nhưng có lẽ mỗi chúng tôi đều thực sự vui vẻ và thỏa mãn. Ai cũng phấn khởi và hồi hộp chờ ngày mai.

KHỞI CÔNG “NÔNG TRANG HỮU CƠ - THE AU CO ORGANIC FARM” Hôm sau, chúng tôi được đánh thức bởi tiếng suối chảy róc rách ngay gần phòng ngủ. Sáng sớm ở làng quê lúc nào cũng tinh khôi, trong lành, sảng khoái đến tuyệt vời. Ai cũng hân hoan, chỉ thiếu nước nhảy chân sáo tung tăng đến địa điểm để chuẩn bị đến giờ khởi công. Với sự giúp đỡ của bà con làng Việt Hải, chỉ một thoáng sau, mọi việc đã tươm tất. Các em học sinh đang tập dượt bài hát mở màn với những giai điệu hết sức tươi vui; biển gỗ đã được đặt đúng vị trí và được che bởi tấm vải đỏ, banner đã treo ngay ngắn, quà cho các em học sinh được bày biện tinh tươm, bàn ghế cho khách mời, thùng gỗ để hướng dẫn bà con làm đất cũng đã ở trên sân khấu… Nổi bật hơn cả là những chiếc áo đồng phục màu xanh nõn chuối “The Au Co Organic Farm” của các thành viên Cruise Team. Buổi khởi công đã diễn ra suôn sẻ, thành công và thật sự ấm cúng, gần gũi. Bà con nông dân phấn khởi vì sắp tới họ sẽ có thêm việc làm, kiếm thêm thu nhập ngay tại mảnh đất thân yêu của mình. Đối với Cruise Team, chúng tôi thực sự thấy hạnh phúc vì dự án này giúp phát triển du lịch bền vững tại làng Việt Hải, góp phần gìn giữ bảo tồn thiên đường trên mặt đất này.


Nhím blog

14

Thúy Vân |INBOUND HAN

MYANMAR, CÁI TÊN GỢI LÊN NHỮNG ĐIỀU MỚI MẺ, LẠ LẪM VÀ KÌ BÍ.

L

ần đầu tiên nàng thực sự chú tâm đến cái tên này là trong buổi thuyết trình của đồng nghiệp TYPN Nguyên Minh sau chuyến công du một tuần của chàng đến đất nước chùa tháp. Nhưng những gì còn đọng lại trong tâm trí nàng sau buổi thuyết trình này chỉ có vài cụm từ: đàn ông mặc váy, bột Thanakar, chùa tháp và đá quí. Chỉ vỏn vẹn vậy thôi! Khi nàng bán những đoàn khách đầu tiên đến Myanmar, sự hiểu biết của nàng được mở rộng thêm với một số địa danh: Yangon, Bagan, Mandalay, Inle Lake, Heho và Golden Duck. Tất cả cũng chỉ vậy thôi! Nàng cũng chả tưởng tượng ra cái lộ trình nó thế nào, cái bản đồ đất nước hình con gì? Lần đầu tiên nàng xuất ngoại, cũng là chuyến đi đầu tiên đến đất nước này. Quá bận rộn đến nỗi nàng chả có thời gian để tìm hiểu thông tin về đất nước láng giềng. Ngoài những địa danh, những cụm từ mà TYPN ấn vào đầu, thì nàng được bạn Diệp Product thông báo rằng thời tiết nóng lắm, khắc nghiệt lắm 45 độ đấy nhá. Vậy là nàng lên đường! Ngày đầu tiên đi cùng nhóm ra sân bay, check-in đầy đủ sau đó nàng hào phóng nhường chỗ cho 1 vị tướng. Bác ấy có công với đất nước nhiều rồi, bác ấy cần đi Yangon gấp lắm, thôi thì kính lão đắc thọ. Nàng nhận 100$ bồi thường của Vietnam Airlines mà trong bụng lầm bầm chửi.

Hôm sau nàng thênh thang một mình đi xuất ngoại. Tới sân bay, theo chỉ dẫn của Diệp, người được cho là tìm hiểu rất kĩ về Myanmar, nàng đi thẳng tới quầy đổi tiền Kyat của nước bạn. Nàng đổi 200$ nhé, tiêu bét nhè. Ra khỏi sân bay, điều đầu tiên nàng thấy lạ đó là các anh chàng mặc áo pull, sơ mi nhưng mặc váy (longyi) cuộn một túm to ở bụng, không thắt lưng, không có khóa, không có khuy nữa. Không sao, nàng không shock, đó là một nét văn hóa của các bạn. Trên đường, nàng thấy nhiều cái lạ mà nàng không được chuẩn bị trước: xe ô tô, cái thì vô lăng bên trái, cái thì vô lăng bên phải. Các bác xế chấp hết. Rồi thì mấy cái công nông 2 tầng chở khách cũng rất ấn tượng, các anh mặc

váy đứng bám chật hai bên và đằng sau công nông. Rất là ấn tượng nhá. Tới Yangon tối hôm trước thì hôm sau nàng có chuyến bay sáng đến Mandalay, được hiểu như là thành phố trung chuyển ở miền Trung Myanmar. Các đồng chí dán cho cái sticker lên tay để nhận biết mình đi của hãng nào. Đến giờ lên máy bay, các đồng chí cầm bảng, cầm loa đi khắp sân bay gọi khách. Hay phết!

MANDALAY, CẦU UBEIN VÀ NHÀ SƯ Tới Mandalay, có 2 điều nàng ấn tượng đó là cảnh hoàng hôn mĩ mãn trên cầu Ubein 200 tuổi, một trong những cây cầu bằng gỗ Teak dài nhất thế giới (1,2km). Các nhà sư trong trang phục màu bã trầu truyền thống, đi lại trên cầu. Họ chuyện trò, họ cười với nàng. Nhiều chàng đẹp trai lắm, nàng thấy mình vẫn rung rinh chán, dù biết các (anh) sư là người nhà Phật và nàng đã là gái 1 chồng 1 con. Có sao đâu? Họ nói rằng nếu thấy không phù hợp, không hiến mình cho Phật được, họ sẽ quay về chốn hồng trần, hiến mình cho phụ nữ mà (:P). Buổi chiều nhẹ nhàng trôi qua, tâm hồn nàng cũng thả theo mây gió, nhẹ nhõm và bình yên. Điều ấn tượng thứ 2 ở Mandalay: đó là khi nàng tới thăm tu viện gần cầu Ubein vào sáng ngày hôm sau. Khi đó, hơn 1000 nhà sư xếp hàng đến chay đường ăn trưa. Gương mặt ai cũng cúi xuống, cứ như đang tụng, niệm một điều gì to lớn cho nhân loại ý. Cứ im lặng, đều đặn đi theo hàng. Nàng thấy tội cho họ.


HG Holdings

Nhím blog

15

Nhưng biết đâu, đó là chân lí, là niềm tin là lẽ sống của họ??? Phật pháp mang lại cho họ sự bình yên, sự thanh tịnh trong lòng.

thế đều tìm được câu trả lời hợp lí. Về Việt Nam rồi, thỉnh thoảng nàng vẫn tự hỏi lại.

Nàng gặp một (anh) sư người Việt, khá đẹp trai. Chả biết xưng hô thế nào cho đúng, nàng gọi sư bằng anh. Sư bảo người xuất gia rồi, không gọi bằng anh. Nàng đỏ mặt gọi bằng thầy, sư bảo sư chưa đạt trình độ đó, chỉ gọi là sư thôi. Sư ơi sư, em Trang cùng đoàn em ấy nhớ sư lắm đấy, em ấy tiếc là chưa kịp chụp ảnh sư.

LƯỚT Ở YANGON VÀ INLE LAKE

BAGAN VỚI HƠN 2000 NGỌN THÁP Rời khỏi Mandalay, nàng có chuyến bay ngắn tũn như cái ngáp ngủ đến Bagan. Đây mới là nơi để lại trong nàng những ấn tượng đẹp. Một vùng đất hoang cằn với mấy ngôi làng thưa thớt. Bù vào đó là sự vô cùng của đền, đài, chùa tháp. Hơn 2000 ngọn tháp lớn nhỏ, có lẽ trung bình 10 người dân thì có 1 cái tháp. Anh hướng dẫn chia sẻ với nàng và các bạn rất nhiều điều về vùng đất này, từ lịch sử đến cách phân chia các loại đền, tháp, lăng mộ... Nàng có những phút giây ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp trên ngọn tháp cao, nàng có thời gian ngắm toàn bộ Bagan với hàng ngàn ngôi tháp dưới tầm mắt. Sao mà tổ tiên các bạn xây nhiều tháp thế? Sao 1 thế kỉ rồi mà các ngôi tháp vẫn cứ sừng sững thế? Sao các bạn lại xây dựng thêm nhiều tháp mới nữa thế? Hàng trăm câu hỏi vì sao lại thế, tại sao lại

Rồi nàng đến với Inle, một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Mọi người nói nó đẹp lắm, nhưng với nàng, đó là một nơi mà nàng đã có một ngày làm việc cực nhọc. Đến với Inle trong một ngày nắng nóng, cạn nước. Ngồi trên thuyền không mái che, chùm khăn kín mít dưới cái nắng gay gắt, nàng đi từ khu resort này đến khu resort kia, xem, bình luận, chụp ảnh rồi lại trùm khăn đi. Về đến khách sạn lúc 7h30 tối mịt, nàng chả cảm nhận được gì ngoài cái phòng ngủ của nàng rất đẹp, giường ngủ như cho công chúa và cái bồn tắm đẹp như của tiểu thư nhà giàu. Khổ nỗi, nó hiện đại quá, suýt nàng bị bỏng vì cái tội không đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hôm sau nàng dậy sớm, đi về Yangon, vẫn chả hiểu Inle nó đẹp thế nào. Về Yangon nàng có 40 phút đi shopping ở chợ Bogyoke, có nhiều thứ lắm nhưng nàng chẳng mua được gì. Những thứ vừa túi tiền thì không hợp thẩm mĩ của nàng, những thứ hợp thẩm mĩ thì toàn ruby, đá quí, nàng tặc lưỡi, thôi về Ngũ Hành Sơn mua vậy. Yêu quê hương là phải như thế! Vậy là kết thúc chuyến đi Myanmar, nàng có những kí ức đẹp, những bức hình đẹp, những cái đĩa CD và brochure của khách sạn. À, còn cái report phải hoàn thiện!


Nhím xanh

16

Tieát kieäm taøi saûn nôi laøm vieäc Vôùi soá löôïng hôn traêm nhaân vieân cuøng ngoài chung moät ñòa ñieåm, cuøng söû duïng caùc thieát bò vaên phoøng... thì yù thöùc tieát kieäm phaûi ñöôïc ñöa vaøo laø moät phaàn cuûa vaên hoùa HG. Moãi caù nhaân neân thöïc hieän vaø taïo thoùi quen tieát kieäm, khoâng nhöõng giuùp giaûm thieåu chi phí cho coâng ty maø coøn goùp phaàn baûo veä moâi tröôøng sinh thaùi, baûo veä taøi nguyeân. TIẾT KIỆM VĂN PHÒNG PHẨM VÀ ĐỒ DÙNG CHUNG VPP và đồ dùng chung bao gồm bút, mực, máy tính, ghim, giấy in và cả giấy vệ sinh... Việc sử dụng những đồ dùng này chưa được thực sự giữ gìn, xin cấp mới chủ yếu là do mất dụng cụ chứ không phải dùng hết. Giấy vệ sinh sử dụng hoang phí vào nhiều mục đích khác nhau. Với một doanh nghiệp đông nhân viên như HG, khoản chi hàng tháng cho giấy và mực in, giấy vệ sinh rất lớn. Theo cơn cuồng nộ của bão giá, giá các loại đồ dùng này đều tăng. Chính vì thế mà việc nâng cao ý thức tiết kiệm VPP của mỗi HGers là điều rất cần thiết. TIẾT KIỆM GIẤY IN Có rất nhiều cách để chúng ta thực hiện tiết kiệm giấy in mà nhiều bạn không để ý. Đó là khi in, bạn có thể điều chỉnh thiết lập độ đậm nhạt của mực hoặc chất lượng in ấn. Hạn chế việc sử dụng bản giấy (hard copy) trong việc chia sẻ tài liệu với đồng nghiệp, thay vào đó là tăng cường sử dụng email hoặc tái sử dụng giấy một mặt. Giảm mép của trang giấy xuống mức tối đa nếu bạn cần in tài liệu dài, in trên 2 mặt giấy đối với các văn bản không quan trọng, lưu nội bộ. Xem lại kĩ văn bản trước khi in (print preview) để tránh phải in lại nhiều lần. Nên in thành định dạng PDF vì ngoài việc giúp bảo vệ tài liệu gốc tránh bị người đọc chỉnh sửa thì đây là định dạng in ấn chuẩn giúp bạn thấy được bản in chính thức trước khi in. Ngoài ra nó còn giúp giảm kích cỡ tài liệu trong một số trường hợp. Sản xuất nhiều giấy đồng nghĩa với việc phải đốn gỗ, phá rừng. Khi không còn rừng, không còn cây thì trái đất này sẽ thế

nào nhỉ, môi trường chúng ta đang sống sẽ ngày càng mất đi sự trong lành. Dưới các email bạn có thể ghi thêm những dòng chữ dạng slogan, khẩu hiệu như Save One Paper, Save A Forest, Think Before You Print hoặc Please consider the environment before printing this email để hưởng ứng phong trào tiết kiệm giấy.   TIẾT KIỆM NƯỚC Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận. Chính vì thế tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Tiết kiệm nước giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước, gián tiếp tiết kiệm điện năng sản xuất ra nước sạch, tiết kiệm nước còn giúp giảm chi tiêu trong gia đình, nơi làm việc. Tại văn phòng, mọi người nên sử dụng vòi nước hiệu quả, khóa kĩ các vòi nước khi không dùng, nếu phát hiện có rò rỉ phải báo ngay với bộ phận hành chính. Không nên sử dụng bồn cầu như gạt tàn hay thùng rác. Sử dụng tiết kiệm nước uống, tránh trường hợp dùng không đúng mục đích (rửa mặt, tay, chân, thừa đổ đi...).

điện nơi làm việc rất hữu ích. Khi dùng máy tính, bạn hãy điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp vừa tiết kiệm điện, vừa tốt cho mắt. Tắt máy tính khi không dùng trong 15p và trước khi ra về. Chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Saver) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy. Ngoài ra, chúng ta nên tập thói quen ra khỏi phòng tắt điện, giảm điện năng chiếu sáng ở khu vực không cần thiết, rút dây cắm ra khỏi ổ điện khi không dùng các thiết bị điện, mở đèn vừa đủ sáng và có thể tắt bớt máy điều hòa khi không cần thiết, không sử dụng hệ thống điện cơ quan để phục vụ nhu cầu riêng, các phòng làm việc nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho buổi làm việc ngày. Hệ thống bóng đèn chỉ bật sáng 2/4 bóng để không quá sáng. Dán các mẩu giấy ghi chú nhắc nhở tiết kiệm điện ở nhiều nơi, từ các ổ công tắc điện, máy photocopy, máy in, tủ lạnh... để nhắc nhở bản thân và đồng nghiệp sử dụng sao cho tiết kiệm điện tối đa nhất.

TIẾT KIỆM ĐIỆN Điện là nguồn năng lượng quan trọng, phổ biến, được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống của con người. Sử dụng hợp lí và tiết kiệm điện là yêu cầu thường xuyên và càng trở nên cấp thiết khi nguồn năng lượng này đang mất cân đối. Có những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng lại là các phương pháp tiết kiệm

Tiết kiệm giấy, điện, nước, VPP không chỉ là văn hóa doanh nghiệp mà còn là vấn đề đạo đức đối với người văn minh trong thời đại ngày nay. Tiết kiệm không chỉ là ý thức của mỗi cá nhân mà còn là hành động tích cực thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân với quốc gia, xã hội và môi trường sống của chính mình.

Lá thư BBT Trong số này, BBT đã nhận được tin, bài cộng tác từ các bạn: Ngọc Mỵ (Operation SGN), Ngọc Trịnh, Minh Hạnh (Cruises HAN), Linh Chi, Thúy Vân (Inbound HAN), Thu Huyền (Direct Sales HAN), Ngọc Diệp (Product HAN), Như Quỳnh (HR HAN), Thùy Dương, Thanh Dung (Goodwill). BBT xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của các bạn và mong tiếp tục nhận được nhiều tin bài từ các HGers. Biên tập: Thương Thương - Thiết kế: Hai Doan

Liên hệ ban biên tập:

E-mail: connhim@hg-holdings.com - ĐT: 04 37 333 333 - máy lẻ 702

Bao Con Nhim 17  
Bao Con Nhim 17  

Bao noi bo cua HG Holdings, ra thu 3, ngay 4/9/2012.

Advertisement