Page 1

HG HOLDINGS SỐ 20 Ra ngày Thứ 7 - 24/8/2013

Nhật ký

"NAØNG CON NHÍM" (Tr.7)

Ñoàng phuïc môùi (Tr.10)

Thaêm nhöõng ngoâi ñeàn xöù AÁn (Tr.12)

Laéng nghe vaø chia seû (Tr.15)


Thư Nhím

Dear HGers, Hôm nay Anh muốn gửi thư này tới toàn thể HGers để điểm lại những việc ta đã và chưa làm được trong 6 tháng đầu năm 2013, cũng như những việc trọng tâm trong thời gian tới. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng chậm, nợ xấu trong lĩnh vực Ngân hàng còn cao, hàng hóa tồn kho còn nhiều, số lượng các doanh nghiệp đóng cửa, phá sản là rất lớn (gần 30.000 doanh nghiệp). Tất cả nguyên nhân trên đã làm giảm thu nhập của người dân cũng như nhu cầu đi du lịch của khách hàng. Nó đã ảnh hưởng lớn tới mảng kinh doanh chính của chúng ta đó là GSA. Doanh số American Airlines cũng như Turkish Airlines trong 1H13 giảm mạnh (đều giảm hơn 20%). Trong khi đó những mảng kinh doanh khác như Du lịch, Du thuyền chưa tăng trưởng mạnh để bù đắp những giảm sút của mảng GSA. Do vậy doanh thu 1H13 của chúng ta lần đầu tiên giảm trong nhiều năm tăng trưởng liên tục. Những con số trên cho chúng ta thấy phía trước có rất nhiều thách thức và khó khăn. Do vậy đòi hỏi về thay đổi, tái cơ cấu, tăng năng suất lao động, tinh thần kỉ luật là những vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng ta tiếp tục quá trình thay đổi, tái cơ cấu: • Cần phải cắt bỏ những mảng/bộ phận/thị trường mà kết quả kinh doanh không hiệu quả. • Tiếp tục đầu tư và nâng cao hiệu quả bộ phận Inbound. Doanh thu từ Inbound phải là doanh thu chính trong vòng 3-5 năm tới. • Xác định những mảng kinh doanh trong tương lai, đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và bước vào kinh doanh trong thời gian tới. • Tăng năng suất lao động là yêu cầu cấp bách cho mọi bộ phận – mọi cá nhân: • Mọi HGers phải nhận thức được việc nâng cao năng suất lao động. • Học hàng ngày để nâng cao trình độ, kĩ năng. • Làm việc với tinh thần đồng đội cao để có được năng suất và hiệu quả cao. • Tăng cường kỉ luật để nâng cao hiệu quả là công việc ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cần phải kỉ luật từ thời gian làm việc, thực hiện đúng qui trình đến kỉ luật thực hiện deadline. Đây là điểm yếu nhất của người Việt Nam nói chung cũng như các công ty Việt Nam nói riêng. Những khó khăn và thách thức trong 2H13 còn rất nhiều, do vậy anh Đức rất mong mỗi HGers nhận thức được điều này, hãy cố gắng hoàn thành tốt công việc hàng ngày của mình. Chỉ có thay đổi, làm việc hết mình mới giúp con thuyền HG Holdings tiến lên phía trước và thực hiện được ước mơ 100 tuổi. Xin chúc sức khỏe! Anh Đức Chủ tịch HĐQT HG Holdings

2


HG Holdings

Nhím xanh

3

Xây dựng môi trường làm việc Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp Số lượng HGers tại văn phòng Hà Nội ngày càng đông nên khối lượng công việc vệ sinh hàng ngày rất lớn, đội ngũ lao công lại ít nên thường ưu tiên những khu vực chung, do vậy một số khu vực cá nhân chưa được làm sạch sẽ. Để tạo môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, phòng HCNS Hà Nội đã phát động các HGers chung tay từ những việc nhỏ như: Giữ gìn vệ sinh ở khu vực chung: Không để các vật dụng cá nhân ở các khu vực chung như hành lang, sảnh chờ, phòng họp… Tài liệu, đồ dùng của các team cần để ở nhà kho – tầng 11 Dành 30p vào cuối mỗi chiều thứ 6 hàng tuần để dọn dẹp vệ sinh khu vực cá nhân. Thay vì đợi lao công dọn dẹp, chúng ta nên hỗ trợ nhau quét dọn, giữ nơi làm việc sạch sẽ. Các HGers hãy có ý thức chấp hành Vi phạm lần 1

Tái phạm lần 1 Tái phạm lần 2

tốt, có trách nhiệm với chính khu vực công cộng và khu vực cá nhân của mình để môi trường làm việc của chúng ta sáng - xanh sạch - đẹp. Với những trường hợp chưa thật sự hợp tác, tuân thủ những yêu cầu trên, phòng HCNS sẽ tịch thu các đồ dùng để sai quy định, trường hợp CBNV muốn lấy lại thì nộp tiền phạt theo qui định để xung quĩ Công đoàn. Cụ thể: Tái phạm lần 3

Đồ dùng cá nhân

50.000đ

100.000đ

200.000đ

500.000đ & xem xét kỷ luật trước công ty

Đồ dùng của team

100.000đ

200.000đ

400.000đ

800.000đ & xem xét kỷ luật trước công ty

Hi vọng với những đóng góp nhỏ của các HGers sẽ góp phần xây dựng một Văn phòng HG sạch đẹp, văn minh hơn.

Chương trình Yoga và sức khỏe HGers Văn phòng HG tại Sài Gòn đã tổ chức chương trình học Yoga tại công ty dành cho tất cả các HGers Sài Gòn và Phan Thiết với mục đích: Đem lại cân bằng sức khỏe, tinh thần thoải mái cho một cuộc sống tốt đẹp hơn; Giảm mệt mỏi, căng thẳng, duy trì thể lực và hỗ trợ năng suất lao động tốt hơn sau 8h làm việc; Giúp việc gắn kết nhân viên với HG tốt hơn cùng khẩu hiệu “làm việc với HG là vui và khỏe”; Xây dựng nét văn hóa mới cho công ty.


Nhím Tin

Tài trợ Marry Wedding Day 2013 HG Travel thúc đẩy du lịch biển Việt Nam HG Travel đã vinh dự được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc tham gia thuyết trình về các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Vừa qua, Turkish Airlines đã trở thành nhà tài trợ du lịch độc quyền và HG Travel Sài Gòn là nhà tài trợ quà tặng trong chương trình Marry Wedding Day 2013. Đây là sự kiện triển lãm cưới thường niên do Marry Wedding (marry.vn) tổ chức với 3 hoạt động chính: Chuyện tình trong mơ, Thử làm cô dâu, Tạo dáng cùng Marry Wedding. Chia sẻ Chuyện tình trong mơ là cuộc thi trên trang Facebook chính thức của sự kiện (https://www.facebook.com/Marry.vn), diễn ra từ 13/6 – 13/7. HG Travel là nhà tài trợ quà tặng chính, với 01 giải nhất trị giá 16 triệu đồng, 01 giải nhì 15 triệu đồng và 02 giải ba mỗi giải 5,5 triệu đồng. Trong 2 ngày diễn ra triển lãm, gian hàng của HG Travel kết hợp với Tổng cục Du lịch Thái Lan đã giới thiệu và tư vấn về điểm đến Thái Lan, một địa điểm trăng mật cũng như chụp hình cưới tuyệt vời dành cho các bạn trẻ cũng như chương trình trăng mật FNE Thailand. Sự kiện cũng như hình ảnh của các nhà tài trợ đã được truyền thông trên nhiều kênh online và tạp chí.

Bhaya lần thứ 3 đạt Chứng chỉ Xuất sắc của Tripadvisor Du thuyền Bhaya đã được nhận Chứng chỉ Xuất sắc năm 2013 của TripAdvisor – trang web du lịch uy tín hàng đầu thế giới. Đây là lần thứ 3 liên tiếp du thuyền Bhaya đạt được danh hiệu này, từ năm 2011 đến 2013. Thành công này khẳng định sự tín nhiệm của khách hàng dành cho Bhaya. Đây cũng là bằng chứng rõ nét cho dịch vụ và chất lượng của du thuyền Bhaya, khẳng định vị thế đội tàu cao cấp hàng đầu của vịnh Hạ Long.

Sự kiện quốc tế này đã được Vietnam Airlines tại Bắc Kinh kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức, mục đích tập trung giới thiệu tối đa các điểm du lịch biển tiềm năng ở Việt Nam và thu hút hơn nữa du khách quốc tế đến với mảnh đất hình chữ S. Trong sự kiện này, HG Travel cùng với Vietnam Airlines đã phối kết hợp nhiều hoạt động quảng bá nhằm mục đích mang đến cho các đối tác, công ty du lịch và lữ hành quốc tế cái nhìn rõ nét hơn về các địa danh ven biển nổi tiếng và còn rất hoang sơ của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Phan Thiết, thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc. Các tour du lịch được HG Travel giới thiệu đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các đối tác tiềm năng đang mong muốn có cơ hội hợp tác và đầu tư cho du lịch biển Việt Nam. Cũng trong khuôn khổ chương trình, HG Travel đã tổ chức lễ rút thăm may mắn với các doanh nghiệp tại Trung Quốc để có thể trải nghiệm những sản phẩm du lịch biển của công ty. Sự kiện lần này đã góp phần mở ra sự hợp tác lâu dài giữa HG Travel và các đối tác tiềm năng tại hai thành phố lớn Bắc Kinh và Thượng Hải, thiết lập những cơ hội kinh doanh mới của doanh nghiệp tại thị trường khổng lồ đầy hứa hẹn này.

4


HG Holdings

Nhím Tin

Khuyến mãi mùa hè của Du thuyền Bhaya Để kích cầu khách Việt trong mùa hè 2013, với sự năng động, sáng tạo, đội ngũ Sales và Marketing của du thuyền Bhaya đã triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi dành cho khách Việt Nam. Những chương trình này thực sự hấp dẫn, không chỉ ở mức giá mà còn ở ý nghĩa và thông điệp của chương trình, nên đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Các khuyến mãi dành cho gia đình: Mừng sinh nhật 6 tuổi (giá chỉ 1,26 triệu/người); August Happy Sales (giá chỉ từ 1,4 triệu/người cho ngày cuối tuần); Cám ơn cha mẹ (quà tặng dành cho các bậc cha mẹ từ 50 tuổi trở lên: giảm 50% chỉ còn 1,26 triệu/người); Miễn phí cho 02 trẻ em dưới 12 tuổi (các bé đi thăm Hạ Long miễn phí cùng gia đình, chương trình duy nhất có ở Bhaya); Giảm giá 75% cho Hội viên Kết nối dài lâu của Mobifone... Các khuyến mãi dành cho doanh nghiệp: Chương trình Company Retreat cho đoàn 40 khách (thuê trọn tàu Bhaya và 1 đêm tại khách sạn 4 sao Royal Lotus giá chỉ 2,6 triệu/người).

5

HG Travel chính thức ra mắt văn phòng tại Đà Nẵng Trong tháng 7, HG Travel đã chính thức khai trương văn phòng miền Trung đặt tại thành phố Đà Nẵng. Văn phòng mới tại thành phố Đà Nẵng sẽ thay thế cho văn phòng đặt tại Huế, hứa hẹn những cơ hội kinh doanh đầy hấp dẫn khi công ty có thể tiếp cận và trao đổi trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ, đối tác trọng điểm của các tỉnh miền Trung. Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch lữ hành, ông Nguyễn Hoài Chân được bổ nhiệm chức danh Trưởng văn phòng đại diện Đà Nẵng. Ông Chân sẽ thay mặt HG Travel trao đổi trực tiếp với các đối tác về điều hành cũng như đàm phán với nhà cung cấp các hợp đồng cung ứng dịch vụ của công ty. Văn phòng đại diện Đà Nẵng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mẽ thương hiệu HG Travel, phục vụ chiến lược mục tiêu phát triển lâu dài của công ty trên toàn miền Trung Việt Nam. Sự kiện đáng chú ý này hứa hẹn một tương lai phát triển bền vững cho HG Travel trên chặng đường trở thành một trong những công ty du lịch lữ hành hàng đầu Việt Nam.

Thông tin tuyển dụng Hiện nay Công ty Cổ phần Lữ hành HG (HG Travel) đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí công việc sau: 1. Country Manager tại Lào (thời gian làm việc từ 06 tháng trở lên). 2. Marketing Executive phụ trách thị trường Trung Quốc 3. Marketing Executive phụ trách thị trường các nước nói tiếng Pháp Phòng HCNS trân trọng thông báo tới tất cả CBNV để giới thiệu cho bạn bè, người thân có nhu cầu tham gia ứng tuyển. Để biết thêm chi tiết đề nghị liên hệ trực tiếp với phòng HCNS (Mr. Nghĩa, Ms. Ơn).


Nhím đọc

6

Câu chuyện về những con nhím Những nội dung của bài viết này được dựa trên cuốn “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins

HGers nào cũng sẽ thắc mắc về tên gọi của tờ báo nội bộ, tại sao lại là Con Nhím? Dựa trên câu chuyện cổ của Hy Lạp, nhà triết học Isaiah Berlin (1909 – 1997) đã chia thế giới ra làm hai nhóm người cơ bản. Loài cáo (fox) biết nhiều thứ, có nhiều chiến lược phức tạp để tấn công, nhanh nhẹn, linh hoạt và có nhiều khả năng để chiến thắng. Loài nhím (hedgehog) chỉ biết một thứ lớn, hiểu rõ công việc, hiểu rõ đối thủ cũng như phương thức tấn công phòng thủ của mình. Hàng ngày, cáo lặng lẽ mai phục ở ngã ba đường. Nhím mải mê với công việc của mình và đi vào con đường mà cáo đang chờ sẵn. Cáo nhảy phóc ra: “Tao sẽ bắt được mày!”. Chú nhím bé nhỏ, nhìn lên và tự nghĩ: “Lại thế nữa rồi. Chẳng lẽ hắn không học được bài học gì sao?”. Nhím cuộn tròn lại, trông như một quả banh gai, các gai nhọn đâm ra tứ phía. Cáo hốt hoảng rút lui về chỗ cũ. Cuộc chiến cứ lặp đi lặp lại vài lần mỗi ngày. Mặc dù cáo rất gian ngoan, xảo quyệt nhưng nhím luôn là người chiến thắng.

giới một cách phức tạp. Nhím ngược lại, đơn giản hóa thế giới phức tạp thành một ý tưởng đơn giản, một nguyên lí căn bản để thống nhất và dẫn dắt mọi việc. Nhím hiểu rõ cốt lõi của thành công chính là sự đơn giản dựa trên việc hiểu biết thấu đáo, nhìn xuyên qua mọi sự vật hiện tượng phức tạp để thấy rõ những những điều cốt yếu nhất. Ý tưởng về việc xây dựng HG thành một tập thể của những chú nhím thời hiện đại (chiến thắng một cách đơn giản và hiệu quả, kiên định với những nguyên lí cơ bản của mình, luôn đồng lòng nhìn về cùng một hướng...) bắt nguồn từ câu chuyện trên đây. Con đường để trở thành những chú nhím thực thụ hãy còn dài ở phía trước. Nhưng nếu không bắt đầu từ bây giờ, chúng ta sẽ là mồi của cáo!

Cáo cố gắng theo đuổi nhiều thứ cùng một lúc, luôn nhìn nhận thế

TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI Tên tiếng Anh: Good to Great

Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến

Tác giả: Jim Collins

NXB Trẻ phát hành, tháng 8/2007.

C

uốn sách đã tạo nên một làn sóng đọc và thảo luận trên toàn thế giới. Tác giả và các cộng sự của mình đã dành 5 năm nghiên cứu để trả lời câu hỏi “Làm thế nào để một công ty bình thường, thậm chí yếu kém trở thành một công ty đạt lợi nhuận cổ phiếu tích lũy cao hơn thị trường chung ít nhất là bảy lần trong vòng 15 năm, cao gấp đôi so với các công ty lớn khác?” Dưới đây là tóm lược các phát hiện của Jim Collins và cộng sự: 1. Nhân cách của nhà lãnh đạo cấp độ 5 = Quyết đoán và Khiêm nhường. Khiêm tốn, ôn hòa, điềm đạm và quyết đoán trong công việc. 2. Con người đi trước, công việc theo sau. Tìm ra những con người phù hợp, loại sự không phù hợp và đặt đúng người vào đúng việc. Tuyển dụng dựa trên các giá trị của công ty. Khi đề bạt, ưu tiên đề bạt từ bên dưới lên.

3. Giữ niềm tin chiến thắng cho dù khó khăn đến mấy và dám đối mặt với sự thật phũ phàng dù tình hình rất tồi tệ. 4. Nhìn nhận năng lực thông qua 3 vòng tròn con nhím. Sự giao thoa của việc thấu hiểu công ty có thể trở thành Giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực gì – thấu hiểu mẫu số chung có ảnh hưởng lớn nhất (dòng tiền và lợi nhuận bền vững được đo trên khách hàng? lợi nhuận trên mỗi nhân viên?) – và điều gì làm bạn/tổ chức đam mê nhất (được trả tiền để làm thứ tôi thích. Ý tưởng ở đây là khám phá điều làm bạn đam mê chứ không phải khuyến khích sự

đam mê). Một lĩnh vực đã được chọn làm trọng tâm và theo đuổi liên tục không đồng nghĩa với việc công ty sẽ trở thành giỏi nhất trong lĩnh vực đó. 5. Hiệu suất vĩ đại = Văn hóa kỉ luật + Tinh thần dám nghĩ dám làm. Khi có con người kỉ luật thì không cần cấp bậc. Khi có tư tưởng kỉ luật thì không cần hệ thống thủ tục. Khi có hành động kỉ luật thì không cần giám sát chặt chẽ. 6. Công nghệ không phải công cụ cơ bản để kích hoạt sự thay đổi nhưng cần đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ chọn lọc. 7. Sự kiễn nhẫn. Kết quả của sự nhảy vọt không có ngay sau các chương trình cải cách hay thay đổi tận gốc, hay một chương trình hoành tráng, hay chỉ một sự cách tân nào đó.


Nhím blog

HG Holdings

7

Nhaät kí “naøng Con Nhím” Ban laõnh ñaïo HG raát quan taâm ñeán ñôøi soáng tinh thaàn cuûa nhaân vieân. Tôø baùo noäi san Con Nhím ñaõ ra ñôøi, laø nôi ñeå HGers chia seû nhöõng suy nghó, öôùc mô, nhöõng kinh nghieäm trong coâng vieäc vaø cuoäc soáng. Gioáng nhö moãi caùi gai nhoïn ñaâm ra moät phía ñeàu laø moät theá maïnh cuûa nhím, HG ñang phaán ñaáu ñeå trôû thaønh moät taäp ñoaøn maïnh trong nhieàu lónh vöïc. Ñoàng thôøi xaây döïng moät ngoâi nhaø chung ñoaøn keát, taäp hôïp nhöõng chuù nhím thôøi hieän ñaïi: chieán thaéng moät caùch ñôn giaûn vaø hieäu quaû, kieân ñònh vôùi nhöõng nguyeân lí cô baûn cuûa mình, luoân ñoàng haønh nhìn veà moät höôùng ñeå ñaït tôùi thaønh coâng… 2009 – CHÀO CUỘC SỐNG!

S

au một thời gian hoài thai, cuối cùng mình cũng đã chào đời trong tháng 6, mang bao ước mơ và hoài bão của cha mẹ. Trong năm đầu đời đó, mình chỉ đẻ được 2 lứa, vì còn non yếu, nhân sự không ổn định, toàn người kiêm nhiệm, thiếu “bà đỡ” chuyên trách nên việc chăm lo cho mình không được thường xuyên, chu đáo. Hồi ấy nhà cũng còn nghèo nên diện mạo mấy đứa con đầu lòng đen nhẻm, hơi lem nhem, nội dung thì chủ yếu bố mẹ mình cài cắm định hướng, chiến lược của công ty. 2010 – TĂNG SẢN LƯỢNG Có thêm “bà đỡ” chuyên trách cho vụ sinh đẻ của mình, nên kế hoạch đặt ra là mình phải sòn sòn 2 tháng cho ra 1 lứa. Tuy vậy, nhiều khi mình vẫn phải nhường các “ông đỡ, bà đỡ” cho các công việc urgent phục vụ kinh doanh, nên hay bị chậm. Các con của mình đã được đi du lịch tới nhiều nơi như Sài Gòn, Nha Trang, Phan Thiết, Hạ Long... thậm chí sang cả Campuchia. Riêng Hà Nội thì trải mấy phố liền, thật là oai như họ nhà Nhím! Khác với các anh chị trước (kể cả lứa sinh ra trong dịp Tết cũng chỉ được mặc mỗi chiếc áo đẹp) thì lứa con thứ 7 của mình chào đời với diện mạo sắc màu rực rỡ, được công chúng nhiệt liệt đón chào, phận làm cha mẹ thấy thật tự hào. Nhưng các bà đỡ than trời vì chi phí sinh đẻ quá cao, nên cho đến giờ, đó vẫn là lứa con duy nhất được hưởng sự may mắn quá tay ấy. 2011 – THAY TÍNH CÁCH Dần dà, thể theo nhu cầu của các độc giả HGers, “bà đỡ” quan tâm hơn đến tính giải trí, thư giãn của mình. Đồng thời, đây cũng là năm có nhiều cộng tác viên nhiệt tình tham gia vào quá trình “thụ thai” của mình nhất, nổi bật phải nói đến series HG ký của tác giả La Quán Nem, với giọng văn giả sử

hài hước, kể về quá trình hình thành và phát triển của HG Holdings. Cũng trong năm đó, mình đã phát động cuộc thi bình chọn Kiều nữ có gương mặt đẹp nhất HG (HG đệ nhất mĩ diện), thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả trong Nam và ngoài Bắc, mạng mail của công ty bị tắc nghẽn, đến nỗi có 1 sếp nói vui trong cuộc họp rằng: bảo đóng góp ý kiến phát triển kinh doanh thì chả thấy ai nói gì, bảo bình chọn người đẹp cái là thư đi ầm ầm. 2012 – DIỆN MẠO MỚI “Bà đỡ” đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đỡ đẻ, lại tìm được nhiều đối tác in mới, nên diện mạo những lứa con sau của mình càng ngày càng ổn, tuy vẫn đen nhưng là “đen thành phố”, nhẵn, mịn và sáng hơn. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mình đã sinh nhân bản thêm những lứa con online, màu sắc và “mềm” hơn những lứa con “cứng”. Tính đến giờ, mình đã qua tay 5 anh thiết kế rồi, mỗi anh một vẻ, và thường là chỉ dành ra cho mỗi kì sinh nở của mình mấy ngày hiếm hoi trong lịch làm việc dày đặc của các anh ấy thôi. Kể ra đời mình cũng truân chuyên phết. “Bà đỡ” và mình đều đau đầu vì luôn chịu sức ép từ 2 phía, các thần dân HGers thì muốn mình sinh ra những lứa con có năng khiếu “ăn chơi nhảy múa”, nhưng BOD thì cần “bọn nó” mang tầm định hướng, chuyển tải những nội dung mang tính chính trị - thời sự... Đây cũng là năm khủng hoảng nhân sự đỡ đẻ cho mình, từng người ra đi, rồi

“bà đỡ” chính lại nghỉ để “đi đẻ”, nên cả năm mình hoạt động cầm chừng, chỉ sinh được có 4 lứa. 2013 – BƯỚC TIẾN MỚI Năm đánh dấu sự ra đời duy nhất của những lứa Nhím online, bắt đầu từ lứa 18. Kể từ đây, “bà đỡ” không còn phải nhọc công tìm nơi sinh cho mình và hồi hộp sợ lỗi nhà in nữa. Lứa 19 của mình đã lập kỉ lục lượng tải về nhiều nhất từ trước tới giờ, chắc hẳn đó là nhờ sức hút từ 2 trang ảnh Những thiên thần của HG. Mình thích lắm vì được các ông bố, bà mẹ HGers gửi gắm những bức ảnh yêu ơi là yêu về những công chúa, hoàng tử nhỏ của họ. Mình cũng rất háo hức vì được biết cha mẹ mình đã quyết định thành lập một ban bệ mới gồm các “ông đỡ, bà đỡ” đến từ rất nhiều bộ phận khác nhau trong HG Holdings. Ban bệ mới này giữ nhiều kỉ lục như: đông nhất từ trước tới giờ, đầy đủ các bộ phận nhất, có qui chế hoạt động chuyên nghiệp nhất... Mình hi vọng từ giờ các lứa con của mình sẽ ngày càng được chăm sóc đầy đủ hơn.


8

Hot Nhím

Ngöôøi ñi qua

ĐỜI TÔI...

4 năm, chặng đường không phải là lâu nhưng cũng gần đủ để một nhân viên HG đạt danh hiệu Nhân viên Cống hiến hay Nhân viên Thâm niên. Chặng đường ấy cũng đủ để một tờ báo nội bộ có được chỗ đứng trong lòng các HGers tâm huyết. Trong quãng thời gian ấy, có biết bao người đã đến và đi, đã để lại dấu ấn trên những trang báo này. Xin được gửi lời tri ân tới họ những cộng tác viên tích cực của Con Nhím. Một vài những bí mật của họ - được bật mí tại đây!

HG Travel Inbound HAN, bút danh Thị Na: Là sales xuất sắc của Inbound Hà Nội, là CTV đắc lực mục Nhím đi trong 2 năm trở lại đây. Bởi ai đi nhiều như cô, ai thích chụp ảnh như cô, ai ăn hình như cô... và ai cũng là người luôn luôn delay bài đến tận giờ phút cuối cùng vì quá bận? Sở hữu khuôn mặt tròn sáng tựa trăng rằm, top 2 HG Hà Nội trong cuộc bình chọn Kiều nữ có gương mặt đẹp nhất HG, Top 5 HG Holdings cuộc thi Kiều nữ HG, và đến giờ vẫn nằm trong top những cô gái Inbound phòng không xinh đẹp và hottest.

Product HAN, bút danh Aki Trần: Ít ai đi nhiều và có kiến thức, tâm huyết với điểm đến sâu sắc như cô, ít ai thích chụp ảnh phong cảnh và cũng ít ai khó tính (trong mọi chuyện) như cô. Làm ở phòng Sản phẩm, nên rất thích hợp với những bài viết chuyên mục Nhím đi. Vì nhiều lí do nên ở độ tuổi 30 cô vẫn đang là lính phòng không, và chắc cũng vì chưa vướng bận chồng con nên trông rất trẻ, chẳng ai bảo sinh năm 1981 cả.

TRẦN NGỌC DIỆP

PHẠM QUỲNH TRANG

Bhaya Cruises HAN, bút danh Ngọc Trịnh: Phụ trách mảng marketing cho cả 3 đội du thuyền, có lẽ nhờ tư duy marketing, lại từng đi du học nước ngoài về, nên câu văn ngắn gọn, chắc chắn. Cô nàng cực kì có tâm hồn ăn uống nên đã viết bài cho các chuyên mục Nhím đi, Nhím ăn. Tuy nhiên, vô cùng bận rộn trong vô vàn order thường xuyên và đột biến của công việc và sếp Hà, cũng như trong vai trò người mẹ trẻ, nên giờ đây cô chỉ còn cung cấp được một vài gạch đầu dòng cho phần Nhím tin.

TRỊNH THỊ NGỌC

NGUYỄN QUỐC HƯƠNG

HR HAN, bút danh Quốc Hương Chẳng ai chụp ảnh về công ty và đồng nghiệp nhiều như anh, đi phượt nhiều như anh. Cũng ít ai nhiệt tình và chu đáo trong mọi việc như anh, hứa hẹn sẽ là một người chồng, người cha rất tốt. Anh từng nắm chức hội trưởng hội những người độc thân vui vẻ của HG (VLC group – còn VLC là gì, hãy hỏi anh ấy nhé), nhưng hiện tại đang rất muốn rút khỏi hội (mà chưa có cơ hội).


Hot Nhím

HG Holdings

HG Travel Direct Sales HAN, bút danh ADX: Tour guide kiêm MC nhiệt tình, năng nổ và hài hước trong mọi sự kiện của công ty cũng như khách hàng, kiêm thiếu gia của một hầm rượu nổi tiếng đất thành Nam (đã bao thầu trọn vụ Year End Party 2011 của HG Hà Nội trong sự tiếc nuối của nhà hàng Thiên đường Bảo Sơn). Nhưng ẩn sau vẻ bông lơn, vui đùa, vui vẻ là những bài thơ, bài văn rất tình, chứa chan cảm xúc về mẹ, về một người yêu trong bí mật.

MAI VĂN VỤ

HG Travel Inbound HAN

PHẠM TRUNG KIÊN Officer Manager SGN Manager đa năng của văn phòng Sài Gòn, từ viết văn, làm thơ, vẽ... đều lôi cuốn và có phong cách riêng, với sự dí dỏm, thông minh, ngắn gọn. Anh luôn là nhà tài trợ không chính thức trong các sự kiện thường niên của HG Sài Gòn và HG Holdings. 2012 là một năm rất thành công của anh, vì vừa được thăng chức, gia đình lại chào đón sự xuất hiện của 2 bé trai sinh đôi (vậy là anh trở thành ông chủ gia đình với nếp tẻ đủ cả).

Ngoài những cá nhân CTV đương thời trên, Con Nhím còn nhận được sự cộng tác rất tích cực và hiệu quả của các tập thể, như team Marketing của Inbound, team HR của HG Sài Gòn. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới “những người muôn năm cũ” – những người từng gắn bó và ghi dấu ấn sâu đậm với Con Nhím, giờ đã nghỉ việc ở HG. Đinh Thị Mai Hồng (quyền TBT báo từ những ngày đầu tiên, người có ảnh hưởng to lớn trong sự hình thành cả về hình thức và nội dung của báo) Mai Thế Cường (người giám sát và rất có tâm huyết với Con Nhím, anh lưu đầy đủ từng số Nhím bản in). Trần Thị Xuân Nguyên (MKT Manager của Inbound Hà Nội): với các bài viết từ nhiều nơi trên thế giới gửi về, mang tới một sắc màu “ngoại”

NGUYỄN THÚY VÂN

Xinh đẹp, lại duyên dáng và ăn ảnh với sóng tóc dịu dàng, mắt to mơ màng (top 5 Kiều nữ HG Holdings, avatar nào cũng có gần trăm like và vô vàn comment kiểu “xinh thế, xinh quá”), đầy tài lẻ (như vẽ, hát, làm phim, chụp ảnh, thiết kế và may đồ),... nên đương nhiên có rất nhiều vệ tinh vây quanh. Nàng hay nhận được những món quà bí ẩn khiến cả phòng được “ăn lây, thơm lây”. Nhưng hiện tại vẫn là cô nàng độc thân quyến rũ.

NGUYỄN THỊ THÙY DƯƠNG

HG Travel Direct Sales HAN, bút danh Dương Lizzy:

9

Một con người tưởng như đầy mâu thuẫn. Dáng người nhỏ nhắn chứa đựng một tính cách quyết liệt, thẳng thắn của dân sales; trong mái tóc siêu ngắn ngổ ngáo lại giấu một bộ não đầy chất thi sĩ “nói ra thơ, thở ra văn” và giọng văn thì chứa chất hài hước, châm biếm trong từng câu chữ. Có thể nói, cô là “hàng hiếm của nền kinh tế Inbound”.

sống động Nguyễn Long An: series HG kí gây chấn động, 1 tài liệu rất quí cho những bạn muốn tìm hiểu về lịch sử HG, được chuyển tải không hề khô khan. Nguyên Minh Product, My Phương Direct Sales, Đàm Thanh Thủy MKT, Lê Thị Hương Giang MKT, Nguyễn Hoàng Long Designer, Lê Thành Trung IT SGN: những cây viết thường xuyên xuất hiện trên báo với những phong cách không thể trộn lẫn. Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Dương, Trần Phong Trung: những thiết kế chính qua các thời kì. BBT Con Nhím xin trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các anh chị, chúc các anh chị cuộc sống và công việc viên mãn!!!


Ảnh Nhím

10

Đồng phục mới

M

àu áo xanh HG đã trở nên vô cùng nổi tiếng khi xuất hiện hừng hực khí thế trong rất nhiều sự kiện chung như Đạp xe chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Đi bộ vì Hà Nội xanh sạch đẹp, Chinh phục đỉnh Fansipan, Giải bóng đá Âu Cơ – Thăng Long... hay màu áo xanh cũng đã náo loạn phố phường với Teambuilding trong các kì Company Retreat tại Hội An, Lăng Cô, Phan Thiết... Để phù hợp với quá trình phát triển ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và mạnh mẽ hơn của công ty, mới đây màu sắc thương hiệu đã được thay đổi. Đồng thời, từng biz

OP team - HAN

(như Bhaya Cruises, American Airlines, Turkish Airlines, Vietnam Airlines, HG Travel Inbound...) cũng đã may mới độc phục riêng, phù hợp với khách hàng của mình. Con Nhím trân trọng gửi tới các bạn một vài hình ảnh HGers trong những chiếc áo mới. Hi vọng đồng phục mới sẽ mang thêm nhiều khí thế mới cho toàn thể HGers đồng thời vừa giữ vững vừa phát triển nét văn hóa riêng độc đáo mà HGers đã cùng nhau tạo dựng được. Trở thành hình ảnh đại diện xứng tầm cho HG dưới cái nhìn của khách hàng và nhà cung cấp.

Contracting team - HAN

Saigon Office


HG Holdings

Ảnh Nhím

Marketing team - HAN

HR team - HAN

11

Accounting team - HAN

IT team - HAN

Sales team - HAN


Nhím đi

12

Vì lí do coâng vieäc, neân 7 ngaøy taïi New Delhi toâi khoâng ñi ñöôïc nhieàu nhöng cuõng giuùp toâi hieåu ñöôïc vaên hoùa, con ngöôøi vaø veû ñeïp cuûa ñaát nöôùc Phaät giaùo naøy. Dương Lizzy | Direct Sales HAN

Q

ua cửa kính máy bay, New Delhi rộng lớn hiện ra như những dải nham thạch đỏ rực lửa trong màn đêm đen kịt. Chẳng từ nào có thể diễn tả được vẻ đẹp lung linh ấy, máy bay bay gần hơn và tôi có thể nhìn thấy từng chấm sáng nhỏ li ti đang di chuyển theo dòng.

Mumtaz Mahal. Để có thể ngắm trọn vẻ đẹp Taj Malha lung linh trong nắng sớm, chúng tôi đã khởi hành từ 4h sáng để đến thành phố Agra (cách New Delhi 200km). Sáng sớm tại New Delhi yên ắng đến lạ thường, có vài tiếng chó sủa và mưa lun phun. Tôi thiếp đi

New Delhi chào đón tôi bằng sự bất ngờ, sân bay rộng mênh mông, thảm trải dài, sạch sẽ và êm ái. Bước trên thảm mà cảm nhận được sự thân thiện và khéo léo của đất nước này, du khách thấy vơi bớt những lo lắng ban đầu và yên tâm hơn.

Đoạn đường gần đến Taj Malha thì khá nhỏ, hai bên đường nhiều nhà cổ và kiến trúc rất lạ, điểm đặc biệt là xung quanh có rất nhiều khỉ, phải đến hàng trăm con khỉ ở trên cây, trên tường hay cả trên nóc nhà. Thật rất sinh động! Cuối cùng cũng đến nơi cần đến, chúng tôi đi bộ theo đoàn vào khuôn viên để gửi đồ và mua vé (750 rupi). Qua một hàng dài và các vòng bảo vệ kiểm tra nghiêm ngặt, chúng tôi đã vào được khuôn viên Taj Malha. Khuôn viên rộng lớn, bao quanh bởi các khu tường thành và cổng bảo vệ với lối kiến trúc đặc sắc, được làm chủ yếu từ đá đỏ và sa thạch đỏ, được trạm trổ và điêu khắc rất tinh vi.

Kết thúc một hành trình bay dài, về đến khách sạn đã là 10pm theo giờ địa phương (ở Viet Nam là 11.30pm). Với cái bụng đói meo và đang sôi lên ùng ục thì món Ấn bỗng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tôi thận trọng lấy mỗi món một ít để ăn thử trước. Sự thật là món nào cũng cay, mùi cà ri đặc trưng và thường chế biến theo dạng sốt. Toàn bộ thức ăn chỉ có đúng 1 món màu xanh là dưa chuột, còn lại đều màu vàng và đỏ. Sau bữa ăn trong ngày đầu tiên mệt mỏi, đất nước xa lạ này đã trở nên gần gũi hơn. Đền Taj Mahal – Nơi tình yêu bất diệt Chúng tôi dành một ngày đặc biệt để khám phá đất nước xinh đẹp và huyền bí này. Điểm đầu tiên chúng tôi ghé thăm chính là đền Taj Malha – 1 trong 7 kì quan thế giới, được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu

nhắm mắt lại tôi cũng có thể tưởng tượng ra và choáng ngợp.

lúc nào không biết và bị đánh thức bởi ánh bình minh chiếu thẳng vào mặt. Xe đang lao vun vút về phía trước trên một xa lộ 8 làn đường, rộng mênh mông và thẳng tắp, hai bên đường như là trang trại xanh ngút ngàn. Một cảnh tượng đẹp đến nỗi đến giờ chỉ cần

Bước qua khu tường thành, Taj Malha hiện ra từ xa như một viên ngọc tỏa sáng kì diệu dưới ánh bình minh, một vẻ đẹp thuần khiết đến nao lòng. Tôi cũng phải sững người để ngắm nhìn tuyệt tác nghệ thuật này, trong lòng dâng lên một niềm vui khó tả. Và hãy ngắm nhìn các bức ảnh để có thể cảm nhận một phần cảm giác của tôi lúc này. Chúng tôi tiến gần hơn đến Taj Malha, chạm vào từng phiến đá mát lạnh và cảm giác bị choáng ngợp bởi sự hùng vĩ và tinh xảo của ngôi đền này. Cảm giác mình thật nhỏ bé, nhỏ bé trước vẻ đẹp cũng như sự


13

HG Holdings

kì vĩ của tất cả mọi vật ở đây. Vào thăm đền, không ai quên cầu nguyện cho gia đình và người thân những điều tốt đẹp. Đền Akshardham – Đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc đá

thờ chính được dát vàng, đá quí toát lên vẻ đẹp tráng lệ và huyền bí như trong những câu chuyện cổ tích.

Rời Taj Malha, điểm tiếp theo chúng tôi ghé đến là đền Những ngày còn Akshardham. Để được vào nơi này chúng tôi phải xếp hàng lại chúng tôi họp cùng với hàng trăm (có khi đến hàng ngàn người, đông hành, làm bài khủng khiếp - nguyên nhân có thể do nơi này không thu tập, thực hành phí). Tất cả các đồ vật cá nhân, điện thoại, đồ trang sức và quay và tham gia đồ có đính kim loại… đều không được mang vào và tất các hoạt động nhiên là có cả máy ảnh, nên tôi không có một cái ảnh nào Teambuilding từ lưu lại kỉ niệm nơi này. Đến được Akshardham là bụng tôi sáng đến tận tối đã biểu tình vì từ sáng đến giờ chưa được ăn gì ngoại trừ 1 mịt. Những giờ cái xúc xích (món mà các bạn nước ngoài tưởng là BOM). làm bài tập ngoại Chúng tôi ghé vào nhà hàng chính để thưởng thức các món khóa chúng tôi có ăn mọi miền được biến hóa theo hương vị Ấn. Nhà hàng rất dịp tìm hiểu cuộc rộng và đẹp, càng ngày tôi càng thấy Akshardham hiện ra trước mặt tôi với sự vĩ đại và những cái trụ to lớn được phục người Ấn khi trạm trổ công phu. Để thể hiện sự kính trọng, tất cả mọi hành khách chỉ được mọi công trình họ đi chân không (hoặc tất) vào trong ngôi đền chính. Tôi như đứng ngây ra làm đều mang đầy trước sự kì vĩ nhưng rất tỉ mỉ này và trong đầu lúc nào cũng vang lên câu chất nghệ thuật, tỉ hỏi “Tại sao con người có thể làm được điều này”. mỉ và công phu. Sau khi nạp xong năng lượng, chúng tôi bắt đầu hành trình sống con người Ấn kĩ hơn, đi sâu vào những con đường, khám phá Askshardham. tiếp xúc với những người lao động, buôn bán bên vỉa hè Chúng tôi bước qua khu nhà chuông, rất nhiều chuông với đủ mọi kích cỡ, hình dáng được treo thả từ trần xuống hay được đặt tại những vị trí đặc biệt. Tiếp đó là 1 cái đài phun nước nhỏ, tôi đã ném 1 đồng xu xuống đấy cầu nguyện theo lời chỉ dẫn của một người bạn Ấn Độ. Akshardham hiện ra trước mặt tôi với sự vĩ đại và những cái trụ to lớn được trạm trổ công phu. Để thể hiện sự kính trọng, tất cả mọi hành khách chỉ được đi chân không (hoặc tất) vào trong ngôi đền chính. Tôi như đứng ngây ra trước sự kì vĩ nhưng rất tỉ mỉ này và trong đầu lúc nào cũng vang lên câu hỏi “Tại sao con người có thể làm được điều này”. Ngôi đền xây dựng trong 5 năm dưới bàn tay khéo léo của 11.000 thợ thủ công và các tình nguyện viên, với lối kiến trúc độc đáo, chỉ lắp ghép từ các tảng đá lớn sau đó trạm trổ tinh vi mà không hề dùng đến một thanh sắt kết nối nào. Tất cả mọi thứ đều hoàn hảo đến không ngờ, những tảng đá sa thạch và cẩm thạch được biến hóa thành các bức tượng, hoa văn, họa tiết, đẹp lỗng lẫy và công phu. Bước vào gian chính giữa tôi như bị choáng ngợp hoàn toàn, vòm nhà cao, rộng và chạm trổ tinh xảo chính xác đến từng milimet. Xung quanh gian

hay cả những người lái xe. Họ thân thiện, mến khách và rất tốt bụng. Bảy ngày tại New Delhi tuy không đi được nhiều nhưng đã giúp tôi hiểu được văn hóa, con người và vẻ đẹp của đất nước Phật giáo này.


Nhím viết

1.Cả phòng ngồi họp thứ Tư Mặt mày nghiêm trọng trầm tư khá nhiều Bàn bạc toàn những chuyện liều

14

Biên bản họp bằng thơ

Mẹ Chôm Chôm | INBOUND HAN

Nợ nần chồng chất liêu xiêu Rát-xờ Sếp Tuyết thì bảo không ngờ Nó to như thế, nợ nần làm chi Sếp Long bảo bọn nó ki Muốn ăn cho nó, chẳng chi cho mình Nhân viên ngồi cứ giật mình Phết-búc phết biếc thơ tình linh tinh Sếp Long chuyển đổi tình hình Sài Gòn nó bảo rằng mình chưa hay Pờ-len kế hoạch liền tay Pút-sêu cho tốt là ngay tiền về Trâm Anh cứng cổ cãi ngay Sales làm tốt lắm, thằng này nó điêu Phải nghe hai phía, hai chiều

2. Hôm nay lại một thứ Tư Cả phòng lại họp, lại như bao ngày Inbound kỉ luật thật gay Chấm công, quẹt thẻ càng ngày càng sai Ăn sáng thì cứ lai rai Gi-em thấy thế bảo hoài “trừ lương”!

Thúy Vân lắm nỗi hoang mang Ba Lan, khách Thổ đi hoang hết rồi Rì-quét thì lắm quá thôi Búc-king chẳng thấy, hỡi ôi em buồn.

Hôm nay tiền thưởng về dinh Mọi người hoan hỉ, team mình ngồi đây Tiền thì chưa được cầm tay Họp hành, doanh số cứ quay mòng mòng.

Khách thì yếu đuối manh mong Sales thì nguy hiểm, đừng hòng thoát thân Cuối năm chia thưởng chia phần Team Nga đạt mười tám phần tăng siêu.

Đừng nghe một phía bảo sales sao lười Trang Bùi thì rất là tươi Báo ngay khách chuối thì ôi thôi rồi Nó ăn, nó ở đã đời Tiền thì nó cứ giả nhời là “mai” Hưng béo điều hành lai rai Phố cổ nó cấm, xe ai dám vào? Sales thì la ó kêu gào Khách thì chành chọe thôi tao cóc vào Sales thì cứ nói ào ào Tôi đây chỉ nặn, anh nhào mà đi Nàng Thoa đến lượt ủ ê Qui trình chưa chuẩn, Hoa Lê làm liều… Xăng xe đơn giá tăng nhiều Đau đầu sales lắm, nhiều điều phải lo Ây-giừn thì cứ ép o Tăng nhiều như thế, khách hò nhau “thôi”!

3. Hôm nay lại buổi họp tuần Thị trường Trung Quốc tung quân sang Tầu Ms Lan xuất ngoại đi đầu Mang ngay thế mạnh ra show nhịp nhàng Wendy hùng hậu nhất làng Sáu cô con gái bán hàng ngàn đô Trang kia phụ trách cơ đồ Tung toàn gái tuyển, đổ xô chăn hàng

Team Nga toàn những con buôn Hãng này hãng nọ tóm luôn vào tròng

Cả team giỏi rất đồng đều Hô-theo ta-ríp nắm nhiều trong tay Họp hành luôn rất là gay Bàn bạc, thảo luận cả ngày gắt gao. Vân Anh thì rất ngọt ngào Vài ý kiến gọi là vào điểm danh Còn đâu rõ ngọn, rõ ngành Bọn em họp kín, thì thầm lao xao... Ôi thôi cơn đói đến ào Chẳng thơ thẩn nữa em vào căngtin!


HG Holdings

Nhím nghĩ

15

Những cách lắng nghe trên sẽ không đưa tới một cuộc chuyện trò thật sự. Có một hình thức lắng nghe tốt hơn “lắng nghe một cách chân thành” để chúng ta có thể thấu hiểu nhau hơn và chia sẻ cho họ tốt hơn. Và tôi nghĩ bạn cần thực hành nó nhiều hơn. Để chân thành lắng nghe, bạn cần làm được ba điều: Thứ nhất – Hãy lắng nghe với đôi mắt, trái tim và đôi tai Chỉ nghe bằng tai thôi chưa đủ, bởi vì chỉ có 7% thông tin chứa đựng trong những gì chúng ta nói ra bằng miệng. Phần còn lại chứa trong cử chỉ (53%) và trong cách nói, độ thấp - cao của giọng nói và tình cảm ẩn sau câu nói (40%). CTV | HR HAN

Lắng nghe và Chia sẻ Khoâng phaûi ngaãu nhieân maø caâu thaønh ngöõ “Noùi laø baïc, im laëng laø vaøng, laéng nghe laø kim cöông” ñöôïc moïi ngöôøi coâng nhaän laø ñuùng vaø taïi sao thoùi quen naøy laïi laø bí quyeát ñeå tieáp caän ngöôøi khaùc? Chính vì nhu caàu saâu thaúm nhaát cuûa con ngöôøi laø ñöôïc thaáu hieåu. Ai cuõng mong muoán ñöôïc ngöôøi khaùc toân troïng vaø nhìn nhaän giaù trò cuûa mình.

T

hế nhưng, đôi khi chúng ta không biết cách lắng nghe. Khi người khác nói, chúng ta ít chịu lắng nghe vì chúng ta thường quá bận rộn chuẩn bị cho việc liên hệ, phỏng đoán, phân tích, chia sẻ những lời nói của họ theo quan điểm của chúng ta. Có những nguyên nhân khiến chúng ta sao nhãng việc lắng nghe: Lười lắng nghe: Phần lớn chúng ta thích nói hơn là nghe. Một người trung bình chỉ nhớ được một nửa những gì đã nghe trong vòng 10p nói chuyện và quên đi một nửa trong vòng 48 giờ. Chúng ta có khuynh hướng nhàm chán trong những chủ đề khô khan, không chú ý lắng nghe nếu người khác trình bày dở, thiếu sự tập trung khi người khác nói… Chính những phản xạ có điều kiện này sẽ giết chết cái tôi lắng nghe trong bạn.

Thái độ lắng nghe thiếu tích cực: Thái độ này xuất phát từ sự ích kỉ, vị kỉ trong mỗi con người chúng ta. Những lúc này cái tôi của bạn quá lớn, bạn cho rằng bạn là người biết tất cả rồi, những vấn đề của họ chẳng thấm vào đâu so với bạn nên không cần quan tâm đến vấn đề người khác nói hay tiêu cực hơn là bạn chỉ chăm chú lắng nghe để tìm lỗi sai của người khác để phản bác lại. Một rào cản phổ biến khác là lắng nghe có chọn lọc: Bạn đã có kinh nghiệm lắng nghe có chọn lọc nếu bạn đã từng ngồi họp và để cho tư tưởng bạn suy nghĩ mông lung cho đến khi bạn nghe được cụm từ gây cho bạn chú ý trở lại. Một trong những vấn đề nghe có chọn lọc là nó đọng trong tâm trí bạn không phải là những gì người khác nói mà là những gì bạn nghĩ rằng lẽ ra phải nói. Ba tuổi đủ để học nói, nhưng cả đời không đủ để biết lắng nghe!

Thứ hai – Nhìn nhận bằng quan điểm của người khác Để trở thành một người chân thành lắng nghe, bạn cần gạt bỏ các quan điểm của bạn và nhìn nhận theo quan điểm của người đối diện. Thứ ba – Thực hành phản ánh Suy nghĩ cũng giống như một tấm gương. Một tấm gương sẽ làm gì? Nó không phán xét, cũng không khuyên nhủ, Nó phản ánh. Hiểu đơn giản, phản ánh là lặp lại bằng ngôn từ riêng của bạn những gì người khác nói và cảm nhận.


Nhím nghĩ

16

Hai biển hồ

Cho và nhận

Một chàng trai bị lạc giữa sa mạc rộng lớn. Anh mệt lả và khát khô, sẵn sàng đánh đổi bất cứ thứ gì để lấy một ngụm nước mát. Đi mãi, đi mãi, đến khi đôi môi khô lại, anh thấy một căn lều rách nát. Anh nhìn quanh, thấy trong góc tối có cái máy bơm cũ, gỉ sét. Tất cả mọi thứ trở nên lu mờ trước cái máy bơm. Anh vội vã bước tới, vịn chặt tay cầm và ra sức bơm, nhưng không có một giọt nước nào chảy ra. Thất vọng, anh nhìn quanh căn lều, lúc này mới để ý thấy một chiếc bình nhỏ. Phủi sạch bụi cát trên bình, anh đọc được dòng chữ nguệch ngoạc: «Hãy đổ hết nước trong bình này vào cái máy bơm. Và trước khi đi, hãy nhớ đổ nước đầy vào chiếc bình này.» Anh bật nắp bình ra, và đúng thật, trong bình đầy nước mát. Bỗng nhiên, anh bị rơi vào một tình thế khó lựa chọn. Nếu anh uống ngay chỗ nước trong bình, chắc chắn anh có thể sống sót. Nhưng nếu anh đổ hết nước vào cái máy bơm cũ gỉ, có thể nó sẽ bơm được nước trong lành từ sâu trong lòng đất, rất nhiều nước. Anh cân nhắc hai khả năng: nên mạo hiểm rót nước vào máy bơm để có nguồn nước trong lành, hay uống nước trong cái bình cũ và coi như không đọc được lời chỉ dẫn. Dù sao thì lời chỉ dẫn đã ở đó không biết bao lâu rồi và không biết có còn chính xác không… Cuối cùng thì anh quyết định rót hết nước vào cái máy bơm, rồi tiếp tục nhấn mạnh cần máy, một lần, hai lần... chẳng có gì xảy ra cả! Hoảng hốt, nhưng nếu dừng lại anh sẽ không còn nguồn hi vọng nào nữa, nên anh tiếp tục kiên trì bơm lần nữa, lần nữa... Và rồi nước mát trong lành bắt đầu chảy ra từ cái máy bơm cũ kĩ. Anh vội vã hứng nước vào bình và uống. Cuối cùng, anh hứng nước đầy bình, để dành cho người nào đó không may mắn bị lạc đường như anh sẽ đến đây. Anh đậy nắp bình, rồi viết thêm một câu dưới dòng chữ có sẵn trên bình: "Hãy làm theo chỉ dẫn trên. Bạn cần phải cho trước khi có thể nhận".

Người ta bảo ở bên Palextin có hai biển hồ... Biển hồ thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Nước trong hồ không có một loại cá nào có thể sống nổi mà người uống cũng bị bệnh. Không một ai muốn sống ở gần đó. Biển hồ thứ hai là Galilê. Đây là biển hồ thu hút khách du lịch nhiều nhất. Nước ở biển hồ lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được mà cá cũng có thể sống được. Nhà cửa được xây cất rất nhiều ở nơi đây. Vườn cây tốt tươi nhờ nguồn nước này... Nhưng điều kì lạ là cả hai biển hồ này đều được đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào biển Chết. Biển Chết đón nhận và giữ lại riêng cho mình mà không chia sẻ, nên nước trong biển Chết trở nên mặn chát. Biển hồ Galilê cũng đón nhận nguồn nước từ sông Jordan rồi từ đó mà tràn qua các các hồ nhỏ và sông lạch, nhờ vậy nước trong biển hồ này luôn sạch và mang lại sự sống cho cây cối, muôn thú và con người. Một định lí trong cuộc sống mà ai cũng đồng tình: Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan tỏa. Một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi. Đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười. Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng. Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ cho riêng mình. "Sự sống" trong họ rồi cũng chết dần chết mòn như nước trong lòng biển Chết!

Lá thư BBT Trong số này, BBT đã nhận được tin, bài cộng tác từ các bạn: Thùy Dương (HG Travel Direct Sales HAN), Thúy Vân, Linh Chi, Hoài Thu (HG Travel Inbound HAN), Hoàng Anh, Liêu Thảo (HR SGN) cùng rất nhiều HGers đã gửi ảnh và lời phát biểu cho báo. BBT chân thành cảm ơn sự đóng góp của các bạn, và mong tiếp tục nhận được nhiều tin bài từ các HGers. Biên tập: Thương Thương - Thiết kế: Hai Doan

Liên hệ ban biên tập:

E-mail: pr@hg-holdings.com - ĐT: 04 37 333 333 - máy lẻ 333

Bao con nhim so 20  

Báo nội bộ HG Holdings - số 20, ra thứ 7, ngày 24/8/2013.

Bao con nhim so 20  

Báo nội bộ HG Holdings - số 20, ra thứ 7, ngày 24/8/2013.

Advertisement