Page 1

see you every month in UK and EU


เที่ยวเมืองไทย คุ้มกว่าที่ไหน เศรษฐกิจไทยยั่งยืน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลอนดอน ขอเชิญคนไทยทุกคน ร่วมกันทำหน้าที่ของคนไทย ด้วยการ เชิญชวนเพื่อน หรือคนรู้จักชาวอังกฤษเดินทางท่องเที่ยว ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 30 กันยายน 2552 คุณก็สามารถเป็นผู้โชคดีรับของรางวัลสุดพิเศษได้ง่ายๆ ชวนได้ 1 คน รับกระเป๋าสุดเก๋จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชวนได้ 7 คน รับบัตรรับประทานอาหาร ณ ห้องอาหารนิภา โรงแรม Royal Lancaster มูลค่า 20 ปอน์ด ชวนได้ 15 คน รับไปเลย บัตรโดยสารเครื่องบิน ไปกลับ ลอนดอน-กรุงเทพฯ

2


สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกนิตยสารไทยสไมล์ทุกท่าน เดือนนี้เป็นเดือนที่เราทุกคนเริม่ ได้สมั ผัสกับลมร้อนอย่างจริงจัง ถึงแม้จะ มีฝนตกลงมาบ้างประปรายซึ่งเป็นเรื่องปกติของประเทศอังกฤษ หวังว่าหลายๆ ท่าน คงมีโอกาสได้พักผ่อนกันบ้างนะคะ ฉบับนี้ไทยสไมล์ได้รับเกียรติจากนักธุรกิจหนุ่มใหญ่ อารมณ์ดีที่คนไทย ส่วนใหญ่เรียกกันติดปากว่า “เสี่ยปุ้มปุ้ย” หรือคุณสุรินทร์ โตทับเที่ยง ติดตามอ่าน เคล็ดลับการบริหารงานให้ประสบความสำเร็จได้ที่คอลัมน์ Smile Interview ค่ะ ไทยสไมล์ขอแสดงความยินดีกับ นิวลูนมูน ซูเปอร์มาร์เก็ต ในโอกาสครบ รอบ 15 ปี หากคุณเคยไปไชน่าทาว์นในลอนดอน รับรองคุณต้องรู้จัก นิวลูนมูน แต่ ฉบับนี้ไทยสไมล์ขอนำท่านไปรู้จักกับ Mr.André Cheong ผู้บริหารที่อยู่เบื้องหลังก ารนำสินค้าและอาหารคุณภาพของไทยมาสู่ผู้บริโภคถึงประเทศอังกฤษกันค่ะ นอกจากนีม้ บี รรยากาศการประชุมของสมาชิกเครือข่ายหญิงไทยในยุโรป มาให้ชมกันค่ะ สำหรับปีนท้ี างประเทศอิตาลีเป็นเจ้าภาพ ซึง่ ทางมูลนิธเิ พือ่ นหญิงไทย ในสหราชอาณาจักร และนิตยสารไทยสไมล์ก็ได้ไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารทางด้านกฎหมายประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะผู้ ที่กำลังจะขอวีซ่าถาวรหรือขอสัญชาติอังกฤษ รวมถึงความรู้ภาษาอังกฤษและการ ใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร พลิกไปอ่านรายละเอียดได้ที่คอลัมน์ TWO Talk ค่ะ อย่างไรก็ตาม เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ขอให้ทกุ ท่านดูแลตัวเองและคนในคนครอบครัว ด้วยนะคะ ถ้าร่างกายแข็งแรง เราจะได้ มีกำลังต่อสู้และดำเนินชีวิตต่อไป กันค่ะ

ขอให้ทุกท่านโชคดีนะคะ ชุมศรี อาร์โนลด์ chumsri@thaismile.com

3


06 Letter to Editor 10 ThaiSmile Social 18 Talk of the Town 22 Two Talks 26 Smile Children 28 Smile Travel 31 Think 32 Smile Shopping 34 Chasing England 35 Wine Lovers 36 Food Hygiene 38 See True 41 Smile Interview 44 Somewhere 48 Smile Entertain 49 Smile@book 50 Smile Love Story 56 Special Report

4


5


Letter to Editor By Bhiyada Wongwarachat

สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกไทยสไมล์ทุกท่าน

ดิฉันต้องขอขอบคุณสำหรับท่านที่เขียนจดหมายมาคุย บางท่านไม่ ถนัดจะบรรยายเป็นลายลักษณ์อักษรก็โทรมาคุยกันหลายท่าน แลก เปลี่ยนข้อคิดกัน ขอบคุณมากเลยค่ะ แต่ดิฉันต้องขอโทษสำหรับบาง ท่านที่ไม่สามารถคุยนานได้ เนื่องจากว่าดิฉันรับงานอยู่หลายหน้าที่ เวลาจึงมีค่อนข้างจำกัดน่ะค่ะ สำหรับจดหมายของท่านที่ได้ตีพิมพ์ในฉบับนี้ ดิฉันขอมอบหนังสือ คู่มืออยู่ยังไงในอังกฤษ พร้อมกระเป๋าชอปปิ้งใบใหญ่ ให้จำนวน 2 ชุด นะคะ หากท่านใดมีคำถาม หรือต้องการเขียนมาทักทายกัน สามารถส่งอี เมลมาได้ที่ editor@thaismile.com หรือส่งจดหมายมาที่ ThaiSmile Magazine 283-287 King Street, Hammersmith, London W6 9NH ค่ะ

สวัสดีค่ะคุณบก.นิตยสารไทยสไมล์ ดิฉันต้องขอบคุณมากเลยค่ะที่ทำหนังสือดีๆ มีคุณภาพมาให้คนไทยได้อ่านกัน ดิฉันติดตาม อ่านคอลัมน์ถาม-ตอบจดหมายของคุณมาหลาย ฉบับ คิดอยู่หลายตลบว่าจะเขียนจดหมายมา คุยกับคุณดีหรือไม่ เพราะดิฉันมีปัญหารำคาญ ใจเล็กๆ น้อยๆ ถ้าเทียบกับคนอื่นแล้วเรื่องของ ดิฉันเป็นเรื่องจิ๋ว แต่สาหัสสำหรับดิฉันและ เพื่อนร่วมงานมากค่ะ ดิ ฉ ั นทำงานอยู ่ ร ้ า นอาหารนอกลอนดอนมาระยะ หนึ่ง เมื่อก่อนมีความสุขมากเลยค่ะเพราะว่าเราทำงานอยู่ร้าน เล็ ก ๆ เพื ่ อ นร่ ว มงานก็ อ ยู ่ ก ั น อย่ า งพี ่ ๆ น้ อ งๆ เพราะมาจาก จังหวัดเดียวกัน เจ้าของเป็นสามี-ภรรยาชาวอังกฤษ แต่พอวัน หนึ่งเขามีหุ้นส่วนเป็นคนไทยเข้ามาช่วยดูแลธุรกิจ เขาเรียกว่า หุ้นลมหรือเปล่าคะ คือไม่ลงเงิน ลงแต่เสียง (ติเตียน) เท่านั้นค่ะ คือตอนที่นายฝรั่งทำเอง เขาดูแลพวกเราเป็นอย่างดี ค่าแรงก็ให้ เต็มที่เท่าที่เขาจะดูแลพวกเราได้ค่ะ พวกเราเองก็ทำเต็มที่เพราะคิด ว่าเราคงฝากชีวิตไว้ที่นี่ได้ตลอดเวลาที่เราอยู่อังกฤษกัน จะได้ส่งเงิน กลับไปที่บ้านกันได้สม่ำเสมอ แต่พอมีคนไทยช่วยดูธุรกิจ เนื่องจาก

6

เขาไม่ลงทุนเงินทองเลย เขาก็ได้แต่ติเตียน จับผิด และลดค่าใช้จ่ายพวก เราเท่าที่จะทำได้ ทำให้พวกดิฉันและเพื่อนๆ เดือนร้อนมาค่ะ เพราะอยู่ๆ รายได้พวกเราก็ลดน้อยลง แถมต้องทำงานเพิ่มขึ้นอีก คงจะประหยัดเอาไว้ ให้ตัวเองมังคะ เงินค่าทิปเคยได้ เขาก็ริบหมดค่ะ เรื่องนี้ยังไม่เท่าไหร่ค่ะ เขาชอบให้คนประจบประแจง มาที่ร้านก็ต้องให้พนักงานเข้าไปพินอบพิเทา เรียนถามว่าคุณจะรับอะไรหรือไม่ บางทีแขกที่ร้านเยอะ เขาก็จะต้องให้ไป ดูแลเขาก่อน ยิ่งเวลาเขาพาเพื่อนๆ เขามาอวดว่าเขาเป็นเจ้าของที่ร้าน และเรียกพวกดิฉันว่าพวกลูกจ้าง พวกเราไม่เคยได้รับเงินจากเขาสักบาท เลยนะคะ ใช้งานเรื่องส่วนตัวทั้งนั้น เจ้าของจริงๆ เขายังไม่เคยเรียกใช้เรา นอกเหนือจากงานเลย ใจร้ายแล้วยังขี้เหนียวอีก เทศกาลงานอะไรเขาก็พา เพื่อนฝูงเฮโลมาฉลองกันที่นี่ตลอดล่ะค่ะ และบอกพวกเราว่าไม่ต้องบอก นายฝรั่งรู้นะ ให้บอกว่าพาลูกค้ามาเลี้ยงรับรอง คุณค่ะ ต่างจังหวัดอย่างนี้ มีอะไรจะให้รับรองกันมากมายคะ อาหารเราก็ขายกันปกติ ร้านก็ไม่ได้ ใหญ่โต แถวนี้ก็ไม่มีคนใหญ่คนดังที่ไหนให้ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ พวกเรา ต้องเล่นละครทำให้เขาดูพิเศษที่สุด เหมือนกับว่าเขาเป็นลูกคุณหนู ไฮโซ มาจากเมืองไทยอย่างนั้นล่ะค่ะ จริงๆ เขาก็ธรรมดาอย่างเราๆ นี่ล่ะค่ะ พวกเราไม่ชอบเลย อึดอัดมาก ดิฉันเป็นเอามาก แค่ได้ยินเสียงพูดของเขา แล้วดิฉันทานข้าวไม่ลงเลยค่ะ พอพวกดิฉันทำอะไรไม่ถูกใจท่าน ก็จะโดนขู่ ว่าเขาจะหาวิธีไล่พวกเราออก เพราะเจ้าของเขาให้อำนาจมาเต็มที่ แถมมิ หนำซ้ำ เขาขอกุญแจบ้านและกุญแจห้องของเราทุกคนไป บอกว่าเป็นห่วง อยู่กันเองแบบนี้น่ากลัว เผื่อมีเหตุอะไรด่วนจะได้ช่วยเหลือได้ทัน เขาจะ พยายามพูดคุยกับดิฉันและเพื่อนประดุจหนึ่งเหมือนกับห่วงเรามาก น้ำ เสียงที่อ่อนโยนแต่แฝงด้วยยาพิษ ดิฉันว่าให้เด็กๆ ฟังคงยังรู้ได้ว่าเรียน แบบมาจากนางตัวร้ายละครไทยนี่เองค่ะ พวกเรามาทราบทีหลังว่า ช่วงที่เรามาทำงานที่ร้านกัน เขาไปที่บ้านเข้าห้องของ พวกเราเพื่อดูว่ามีข้าวของอะไรกันบ้าง ดิฉันว่าทำ กันเกินไปนะคะ ดิฉันคิดว่าฝรั่งเขายังไม่ทำเลย ทำไมคนไทยถึงกลายเป็น คนทำร้ายคนไทยกันเอง คะนี่ ดิฉันระบายความในใจเท่านี้ ล่ะค่ะ คงเป็นเวรกรรมของพวกเรา กระมั ง คะ ที ่ อ ยู ่ ๆ ต้ อ งตกจาก สวรรค์มาเจอคนนรกแบบนี้ เมื่อ ก่อนพวกเราชอบทำงานมากเลยค่ะ เดี๋ยวนี้พอรู้ว่านายคนไทยจะเข้ามาที่ ร้าน พวกเราอยากจะขอลาออกกันเดี๋ยว นั้นเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ / แสวง บุญ


7


เรียนคุณแสวง บุญ เรื่องที่คุณเล่ามาให้ฟังไม่ใช่เรื่องเล็กเลยนะคะ ความอึดอัดใจและความรำคาญใจเป็นสิ่งเลว ร้ายที่สุด เพราะมันจะอยู่กับเราเป็นระยะเวลา หนึ่ง ซึ่งคอยบั่นทอนทำให้ชีวิตและความรู้สึก แย่ลงไปอย่างสุดจะบรรยาย หุ้นส่วนคนไทยที่ เข้ามาในชีวิตพวกคุณ คุณต้องเข้าใจอยู่อย่าง ว่า เขาไม่มีเงินจะลงทุน เพราะฉะนั้นคงต้อง พยายามงัดไม้เด็ดที่จะพยายาม สร้างคุณค่า ให้กับตนเองโดยการสร้างผลงานให้หุ้นส่วน ชาวต่างชาติได้เห็นฤทธิ์เดชและความสามารถ ว่าเขาช่วยลดค่าใช้จ่าย และควบคุมพนักงาน คนไทยได้ ผนวกกับวาทศิลป์ของเขาคงจะดี พูดอะไรไปก็ดูน่าเชื่อถือไปหมด ดิฉันคิดว่าคน แบบนี้คงพูดและปรับเข้าใจกันคงจะลำบาก ปมด้อยที่เขามีอยู่แต่เขาทำออกหน้าออกตา จนกระทั ่ ง กลายเป็ น ป่ ม เด่ น ให้ ค นล่ ว งรู ้ พฤติ ก รรมเขาได้ ถ้ า คุ ณ ไปสะกิ ด ทำให้ เขา สะอึกได้ว่า รู้นะว่าคิดอะไร และทำอะไรอยู่ พวกคุณก็จะอันตราย ทางที่ดี มีอะไรก็ขอให้ มีหลักฐาน คุณและเพื่อนร่วมชะตากรรมควรคุยกับนายฝรั่งโดยตรงจะดีกว่า คุณเอง ทำงานกับเขามาก่อนที่คนไทยจะเข้าจุ้นจ้านทำให้สวรรค์เป็นนรกได้ ดิฉัน คิดว่ามันคงรวนทำให้งานออกมาไม่มีคุณภาพดีเหมือนเดิมแน่นอน นาย ฝรั่งคงจะสังเกตเห็นได้นะคะ มีอะไรคุยกับนายฝรั่งเลย แต่การยกประเด็น นี้มาคุย คุณต้องรอบคอบหน่อย อย่าติ หรือบ่นอย่างเดียว เพราะมันไม่ได้ ช่วยให้นายฝรั่งคุณเห็นว่าหุ้นส่วนคนไทยทำอะไรผิด คุณคงต้องหาคำตอบ หรือทางเลือกหรือข้อเสนอแนะให้เขาด้วยว่า หากเป็นเช่นนี้ ผลที่จะเกิดขึ้น จะเป็นอย่างไร เขาทำอะไรผิด มีผลกระทบกับ พวกเราและสร้างให้เกิดผลเสียกับนาย ฝรั่ง เพราะนายคนไทยของคุณมา

8

อยู่ตรงนี้ได้คงหัวหมอพอสมควร เขาคง ไม่ยอมตกกระป๋องง่ายๆ หรอกค่ะ และที่ สำคัญ คุณเองจะเข้าใจสถานการณ์ได้ดี ที ่ ส ุ ด เพราะฉะนั ้ น คิ ด ให้ ถ ้ ว นถี ่ ก ่ อ น ตัดสินใจทำอะไรลงไป ระหว่ า งที ่ ค ุ ณ ยั ง ทำอะไรไม่ ได้ อย่ า นำ เรื ่ อ งของคนๆ นี ้ ม าทำให้ ค ุ ณ ภาพการ ทำงานของคุณลดลง ยิ้มแย้มกับวันใหม่ ทุกวัน ทุกครั้งที่คิดถึง ขอให้คิดว่า เขา เป็นบุคคลที่น่าสงสาร ด้อยค่ากว่าพวก เรามากถึงคิดทำได้เพียงแค่นี้ อย่าเสีย เวลาคิ ด เรื ่ อ งคนนี ้ ม าก เพราะไม่ ม ี ค ่ า อะไรกับคุณเลย พยายามดึงสภาพจิตมา อยู่กับปัจจุบัน ถ้าวันนี้เขาไม่ได้เข้ามาที่ ทำงาน คุณทำอะไรอยู่ก็ทำให้ได้ดีที่สุด แขกที่มาทานอาหารที่ร้านจะได้มีความสุขกับรอยยิ้มและบริการที่ดีที่สุด ของคุณ ทำแต่เรื่องดีๆ เพื่อเวลาที่คุณได้พบเห็นนายคนไทยคนนั้น คุณจะ รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าสูงกว่าเขาเยอะค่ะ คนไทยไม่ควรทำร้ายกันเองเลยนะคะ ช่องทำมาหากินยังมีอีกเยอะ ใช้ สมองในการคิดสร้างสรรค์ในทางที่ดี บวกกับความขยันสักหน่อย คงมีช่อง ทางให้คุณทำมาหากินอย่างสุจริตและไม่เบียดเบียนเพื่อนมนุษย์ได้อีก หลายอย่างเชียวค่ะ หากคุณจะทำอะไรก็ตาม อย่าให้ใครเขาสาปแช่งนะ คะ น่ากลัวกว่าถูกด่าซึ่งๆ หน้าอีกค่ะ


9


SmileSocial

Wednesday 13th May 2009 @ Kensington Town Hall, London W8 www.issuk.org.uk 50th World Market จัดขึ้นโดย องค์กรการกุศล International Social Service (ISS) ประจำสหราชอาณาจักร หรือหลายท่านอาจจะเรียกงานนี้ว่า Spring Fair นับเป็นงาน ระดับประเทศอีกงาน เพราะจะเป็นงานที่ตัวแทนข้าราชการ และ องค์กรจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาร่วมออกร้านเพื่อ จำหน่ายสินค้า ในงานนี้ คุณนุชนารถ วะสีนนท์ ภริยา ฯพณฯ นายกิตติ วะสีนนท์ เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงลอนดอน เป็นหัวเรือใหญ่นำเหล่าข้าราชการ แม่บ้านและผู้สนใจมาร่วม ออกร้านจำหน่ายอาหาร และสินค้าจากประเทศไทย เพื่อหา รายได้สมทบทุนช่วยเหลือเยาวชนและสตรีผู้ด้อยโอกาสต่อไป

10


SmileSocial

Brook Street London, W1K 4HS : Tel: 0207 514 0090

info@brownsfashion.com,www.brownsfashion.com ขอแสดงความยินดีกับคุณสารเดช นุก พานุรัตน์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการร้าน Browns Shoe Store, Brook Street ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกหลังจากบริษัทฯ ได้เปิดกิจการมานานกว่า 36 ปี ด้วย ชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับเหล่าไฮโซที่ชอบซื้อและใช้ของคุณภาพ โดยเฉพาะท่านที่ชอบสินค้า แบรนด์เนมคงไม่พลาดที่จะเป็นลูกค้าประจำของ Browns นะคะ งานนี้ร้าน Browns มอบสิทธิ ส่วนลดพิเศษให้โดยเฉพาะแขกวีไอพีชาวไทยที่ไปร่วมงานในวันนั้นโดยเฉพาะ

11


SmileSocial

Westmill Foods - £25,000 Free Prize Draw Promotion Winners Celebration Party 12th May, 2009

@ Phoenix Place, London http://www.westmill.co.uk/

โปรโมทชั่นสุดฮือฮาในกลุ่มธุรกิจร้านค้าและร้านอาหารสำหรับปีน้คี งต้องเป็นโปรโมชั่นของลูกค้า บริษัท Westmill Foods จำกัด ได้แก่ Amoy, Green Dragon, Lucky Boat และ Jimmy’s ที่มอบ รางวัลให้กับผู้โชคดีรวมมูลค่าถึง £25,000.00 โปรโมชั่นครั้งนี้บริษัทฯ ได้จับรางวัลเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้โชคดีรวม 55 ท่าน และรางวัลที่ 1 ได้รับเงินจำนวน ££ 10,000.00 และ รางวัลที่ 2 รับเช็ค £2,500.00 จำนวน 4 รางวัล และร้านอาหารอีก 50 ร้านได้รับเช็คจำนวน ££100.00

12


เหตผุ ลทีเ� ลือกใช้ ตราเรือนำโชค

N_pZ_ffj\ClZbp9fXk6

ง่ายต่อการปรุงอาหาร

ั กันเป็ นก้อน  เส้ นเหนียวนุ่มไม่เละ และไม่จบ ิ กระทะ  เส้ นไม่ตด

วางใจในคุณภาพและปริมาณ  มาตรฐานสู ง ทำแล้วอร่ อยทุกครั�ง

<Xjpkfgi\gXi\  J\gXiXk\j\Xj`cpn_\eYf`c`e^  ;f\jefkjk`Zbkfk_\nfb

:fdgc\k\i\c`XY`c`kp 13

 8Zfej`jk\ek[`j_\m\ipk`d\


SmileSocial

งานประชุมประจำปีของเครือข่ายหญิงไทยในสหราชอาณาจักรและสัมมนาเรือ่ ง สายใย วัฒนธรรม ทีป่ ระเทศอิตาลี โดยได้รบั เกียรติจาก ฯพณฯ เอกอัครราชทูต นายประดาป พิบลู ย์สงคราม เอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมและสัมมนา และมีนงลักษณ์ ใจสงฆ์ แทร็พพ์ ประธานเครือข่ายหญิงไทยในยุโรป และ อาภรณ์ ชืน่ เมือง ประธานชมรมวัฒนธรรมไทยในตรีเวเนโต้ (อิตาลี) เป็นประธานในการจัดงานในครัง้ นีแ้ ละ น่ายินดีเป็นอย่างยิง่ ทีส่ มาชิกแต่ละประเทศได้สว่ นตัวแทนเข้าร่วมประชุม และสัมมนากัน อย่างคับคัง่ ในงานนีท้ างสหราชอาณาจักรก็มตี วั แทนจาก มูลนิธเิ พือ่ นหญิงไทยในสหราช อาณาจักร และบริษทั ไทยสไมล์ มีเดีย เข้าร่วมประชุมในครัง้ นีด้ ว้ ย และในปีหน้าการ ประชุมจะจัดขึน้ ทีป่ ระเทศเยอรมันนี โดยในปีน้ี ประเทศอิตาลีเป็นเจ้าภาพ

14

Thai Women Network in Europe (TWNE) Annual Meeting & “Quantum of Cultural Chanlenge” Seminar


SmileSocial

The London International Wine Fair 12th - 14th May, 2009 @ Excel London www.monsoonvalleywine.com

ใครที่หลงไหลในรสชาติละมุนของไวน์จะต้องชอบ งานนี้ เพราะเป็นงานทีร่ วมบริษทั และตัวแทนจำหน่าย ไวน์จากทั่วโลก และที่พลาดไม่ได้คือ ไวน์มอนซูน แวลลีย์ ไวน์ไทยที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากชาว อังกฤษและชาวต่างชาติ ได้ไปร่วมเปิดบูธแนะนำไวน์ มอนซูน แวลลีย์ให้กับตลาดโลกเช่นเคย

15


SmileSocial

ไทยสไมล์ขอแสดงความยินดีกับร้าน นิวลูนมูน ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่อยู่คู่กับคนไทยในลอนดอน ให้ได้จับจ่ายซื้อสินค้าคุณภาพกันมาครบ 15 ปีในปีนี้ ในโอกาสเฉลิมฉลองดังกล่าวในวันงาน Mr.André Cheong เจ้าของกิจการได้จัดการแสดงเชิดสิงห์โตเพื่อเป็นสิริมงคลตามทำเนียม ชาวจีน ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ไปซื้อสินค้าในไชน่าทาวน์อย่าง มาก ท่านใดที่สนใจเลือกซื้อสินค้าและอาหารคุณภาพที่ส่งตรงมาจากประเทศไทยทุกอาทิตย์ ทางร้านได้ปรับโฉมและขยายพื้นที่ให้ท่านได้เลือกสินค้ามากกว่า 5,000 รายการอย่างจุใจ

16


SmileSocial

@ Tesco, Kensington Store

David Reid¸ Chairman of Tesco Plc¸ นายสุนทร อรุณานนท์ชัย ประธานเทสโก้ โลตัส, นาย ประพล มิลินทจินดา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ พร้อมด้วย คุณบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุง ลอนดอน และคณะ ได้ร่วมเปิดตัวกิจกรรม “Healthy and Tasty Thai Fruit” เพื่อส่งเสริม และสนับสนุนผักและผลไม้ไทยเป็นเวลา 4 อาทิตย์ในห้างเทสโก้ โลตัสสาขาต่างๆ กว่า 70 สาขาในสหราชอาณาจักร โดยพิธีเปิดจัดขึ้นที่ ห้างเทสโก้ โลตัส สาขา Kensington โดยในปี 2009 นี้ทางเทสโก้ โลตัสได้ตั้งเป้าไว้การสั่งซื้อไว้อย่างน้อย 228¸,000 ตันจากประเทศไทย ซึ่ง เพิ่มขึ้น 30% จากปีที่แล้ว

17


Talk of The Town

ผู้บริหารอารมณ์ดีและเสียงดี ต้องยกไมค์ให้ ผอ.รวยเสียงและรวยเสน่ห์อย่าง คุณธเนศวร์ เพชรสุวรรณ แห่งสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประจำสหราช อาณาจักร นกหวีดพลาดหลายงานไม่เคยได้ยินเสียงร้องแบบเป็นๆ วันก่อนได้ฤกษ์ฟัง เต็มหู ถ้าไม่หันไปดูแบบจะๆ ต้องนึกว่านักร้องมืออาชีพที่บินตรงมาจากเมืองไทย แว่ว มาว่าช่วงนี้กำลังฟอร์มวงดนตรี เหลือแต่รอนักร้องเสียงดีจะมาแจมด้วยเท่านั้น ชื่อวง ลงตัวแล้วว่า “สหวัยวุฒิ” รวมมิตรทั้งเพศและวัย สนุกอย่างไรตามไปที่ Chateau 6 วันที่ 2 กรกฎาคมนี้ได้นะเจ้าคะ ส่วนอีก ผอ.หนุ่มอีกคนคุณ Kevin Huynh เพิ่งฉลองวันเกิดไปหมาดๆ ที่ผับชั้นใต้ดิน ของ Saigon Saigon Restaurant อยู่ถัดจาก บ้านไทยสไมล์ไม่กี่ก้าว เห็นเจ้าของวันเกิด แล้วไม่กล้าถามอายุ ขนาดมีกิจการงานทำ ให้ไม่ได้หยุดนิง่ แต่คณ ุ เควินก็ยงั ดูหล่อและ ใบหน้าอ่อนเยาว์ตลอดเวลา นกหวีดยืน ถ่ายรูปด้วย ต้องเกร็งตาซะตะคริวกินเพราะ กลั ว ตี นกาโผล่ อ อกมาให้ เจ้ า ของวั น เกิ ด เห็นซะ แหม.. เสียดายทีห่ อ้ งทำงานอยูแ่ บบ มิดชิด ไม่งั้นคงมีทั้งสาวและหนุ่มคอยเดิน ผ่านหน้าบริษัท WestEast Travel วันละ หลายรอบ เผื่อโอกาสจะมาเสยใครสักวัน ส่วนนกหวีดคงหาเรื่องเดินไปไปรษณีย์ จะ ได้มีโอกาสเดินผ่านบริษัทให้ได้ชื่นใจ แต่ ผ่านไปทีไร จะเจอหนุ่ม “มาร์ค” Operations Manager ยิ้มให้ทุกที แค่นี้คุณพี่ก็อารมณ์ดี แล้วเจ้าค่ะ

อ้ า ว...ใครที่ ก ำลั ง มองหาบริ ษั ท ประกั น ภั ย ไม่ ว่ า จะเป็ น ประกันภัยรถยนต์ ร้านค้า ร้านอาหาร หรือประกันภัยเพื่อ การพาณิชย์ทุกชนิด โทรปรึกษาได้ที่หมายเลข 0208 715 3327 ถามหาคุณ Node ได้เลยนะเจ้าคะ จะได้คุยกันแบบ ไทยๆ สอบถามรายละเอียดหรือเบีย้ ประกันกันแบบสบายๆ เจ้าค่า.. หนุ่มเสก... ไม่ใช่นักร้องหรอกนะเจ้าคะ แต่เป็นคุณเสก ที่ขอเปลี่ยนนามสกุลจาก คุณเสก Sugar Hut อย่างถาวรไปเป็นชื่อ อืน่ แล้ว แต่จะเป็นทีไ่ หน เจ้าตัวบอกว่าถ้า พร้อมจะประกาศก้องให้ทราบกันถ้วนหน้า เจ้าค่า ส่วนตอนนี้ ถ้าเจอกันคุยกันเรื่อง ดินฟ้าอากาศก็ได้นะเจ้าคะ พร้อมเมือ่ ไหร่ นกหวีดจะวี๊ดให้ทราบกันเจ้าค่ะ

18


การแข่งขัน สิงห์ สัมพันธ์ แบดมินตัน Fun Tournament ครั้งที่ 6 ที่จัด โดย Thai Sports Group โดยมี เบียร์ไทยตราสิงห์ (UK) เป็นสปอนเซอร์ เมื่อวันอาทิตที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ในปีนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมาก ถึง 84 ท่าน และ ท่านอัครราชทูต บุษยา มาสทแลง ได้ให้เกียรติ มา มอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศและรอง ชนะเลิศ ผู้เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ มีอายุ ที่สูงที่สุดคือ อายุ 72 ปี และอายุที่น้อยที่สุด คือ 13 ปี และต้องขอขอบ คุณ เบียร์ไทยตราสิงห์ (UK) ที่ทำให้เราชาวลอนดอน มีกีฬาดีๆ ให้เราได้ ร่วมสนุกกัน

ใครอยู่แถว Eastbourne ไม่ควรพลาดงาน Siamese Disco นะเจ้าคะ เพราะรายได้จากการจัดงานส่วนหนึ่งจะมอบให้บ้านเด็กพิการซับซ้อน รามอินทรา ส่วนหนึ่งจะนําไปซื้อเทียนพรรษาถวายวัดเขาตะกุดรัง จังหวัดนครราชสีมา รายได้ที่เหลือจะเก็บไว้ในชมรมชาวสยามเพื่อใช้ จ่ายในงานเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในเมือง Eastbourne ต่อไป คนไทย รวมตัวกันเหนียวแน่นจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ มีโอกาสก็ชวนกันร่วมงาน กันนะเจ้าคะ ค่าบัตร £10.00 เท่านั้น รวมค่าอาหารและสิทธิ์ในการ ร่วมสนุกจับของรางวัลด้วยนะเจ้าคะ งาน Siamese Disco จะมีขึ้นใน วันที่ 11 กรกฏาคม 2552 ตั้งแต่เวลา 19.00 -23.00 น. ที่ Eastbourne Town Hall, East Sussex, BN21 4UG ใครสนใจไปร่วมงาน กริ๊งไปได้ ที่ 0759 573 6228, 0785 339 6720 หรือ www.thailand-sussex.com

ร้อนๆ แบบนี้สาวๆ ไทยสไมล์คงอยู่เฉยไม่ได้ โดยเฉพาะน้องมิคกี้และ น้องวี หลังจากได้รับเชื้อเชิญให้ไปร่วมงานประจำปีที่สนามแข่งม้า Royal Ascot ซึ่งงานนี้สาวๆ ผู้ชอบหมวกจะรอคอยเพราะผู้หญิงผู้ชายจะต้อง แต่งตัวเต็มยศตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษประมาณนั้น ทำให้ได้เพลิดเพลิน กับการชมหมวกของเลดีท้ ส่ี วมไปร่วมงานนีก้ นั ส่วนสาวๆ ไทยสไมล์และ เพือ่ นๆ ขอไปแบบผูส้ งั เกตการณ์กอ่ นปีน้ี ปีหน้าไม่แน่อาจจะได้เห็นความ อลังการงานสร้างก็ได้นะเจ้าคะ

19


ยิ่งใหญ่..ขออนุโมทนากันทั่วหน้า งานนี้พลาดไม่ได้ คุณ(อุ๊)วรพรรณ HAVARD นิมนต์ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) มาเทศน์ ที่บ้านคุณปติมา มหาวัน เมือง Oulins ห่างจากปารีส 65 กิโลเมตร ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2009 ติดต่อฟังธรรมได้ที่ คุณอุ๊ 01 39 76 43 40

ขอให้เจ้าภาพจงเจริญ คิดเงินให้ได้เงิน คิดทองให้ได้ทอง ขอให้ เจ้าภาพจงเจริญ...กัลยากร ขอมอบเพลงนี้ด้วยความจริงใจให้ แก่ทีมงานสาวๆอิตาลี นำทีมโดย คุณทิพย์ ประธานชมรม สตรีไทยในเวเนโต้และเจ้าของ Bed & Breakfast บ้านไทยใน เวนิส ร่วมกันจัดประชุมสัมมนาประจำปีเครือข่ายหญิงไทยใน ยุโรป และการฝึกอบรมการสอนภาษาไทยในยุโรปที่นครเวนิส ในวันที่ 22 – 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ด้วยอากาศแสนสบาย บรรยากาศโรแมนติค คุณสาวๆ เกือบร้อยพร้อมครอบครัวจาก นานาประเทศ สนุกสนานเฮฮา อบอุน่ แต่งตัวรับลมร้อนขึน้ เรือ กอนโดลา พร้อมฟัง โอเปร่า จากนักร้องชื่อดังบนเรือเริ่ดหรู ไม่มีใครเทียมเท่า เที่ยวเกาะเวนิส กินพิซซ่า สปาเก็ตตี้ เดิน ชอบปิ้งซื้อเครื่องแก้วจากเกาะมูราโน่มาเป็นของฝากแล้ว ยัง ได้ดื่มไวนในบรรยากาศโรแมนติกที่ลาน St’ Marco จนกระเป๋า แห้งไปตามๆ กัน ทีมงานอิตาลีต้อนรับขับสู้ญาติพน่ี อ้ งเป็น อย่างดี ทำอาหารไทยรสแซบลีย้ งพีน่ อ้ ง การแสดงรำไทยสวย งามจากคุณขวัญและคุณอ้วน ยังมีทั้งมือโปรนวดไทยคลาย เมือ่ ย สาวสวยจากฮัมบรวกก็ไม่แพ้ใครยกพีน่ อ้ งมาถล่มเวนิส ถึงสามสิบกว่าชีวิต งานนี้คุณหน่อยแอบพาแม่ครัวแนบข้าง มาลงกระทะทำอาหารให้บา้ นใกล้เรือนเคียงกินอย่างเอร็ดอร่อย ปีหน้าพบกันที่เบอร์ลิน คุณพยุงศรีและคณะเตรียมงานใหญ่ พร้อมสาระและบันเทิงให้กับสาวๆ ไทยในยุโรปอย่างขมีขมัน กัลยากรจะไปช่วยคุณต้อม ฮัมบรวกห่อข้าวต้มมัดแจกสาว ไทยในยุโรปนะค้า

สดๆร้อน วันที่ 31 พ.ค. ทีผ่ า่ นมา โรงเรียนสอนภาษาไทย โดยสมาคมสยามได้จดั งานปัจฉิมนิเทศ ปิดภาคเรียนที่ 1 เรียบร้อย ด้วยความภาคภูมใิ จของครูปาริฉตั ร ครูนา ครู หนิง ครูตอ๋ ย และครูไก่ นักเรียนทุกคนได้รบั ประกาศนีย บัตรเป็นที่เรียบร้อยและพร้อมใจมาพบคุณครูอีกหลังฤดู ร้อนนีค้ ะ่ พบกันเดือนหน้า กัลยากรจ๊ะจ๋าไปนัง่ อาบแดด อุน่ ๆ ก่อนนะค้า

20

กรี๊ด ๆๆ เมื่อคุณภัทรินทร์ FONTAINE บ.ก บุษบา ได้มี โอกาสทานอาหารร่ ว มโต๊ ะ กั บ หนุ่ ม หล่ อ นั ก เขี ย น ซีไรท์ ปราบดา หยุ่น อย่าได้สงสัย ไม่ใช่สองต่อสอง แต่มีสาวอื่นร่วมขนาบข้างอย่าง คุณปริมวรา ศกุน ตาภัย พี่สะใภ้ภริยาท่านนายกอภิสิทธิ์จนเป็นที่อิจฉา ของสาวๆ บุษบา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

คุณดาราณี Cobham เจ้าของร้านอาหาร Royal Thai พยายามยิ้มให้กับแขกผู้มาเยือนอย่าง อบอุ่นยิ่ง (แม้ว่าคุณพี่ๆ ยังทำหน้าตาบอกบุญไม่รับ) เจ้าของบ้านบอกรายการทัวร์กับแขก ผู้มาเยือนอย่างเป็นกันเอง “คุณพี่ขา ดินเนอร์ที่ร้านอาหาร Royal Thai กลางวันเชิญไปลันช์ ที่ Yacht Club de Monaco”!! ส้มหล่น!! อะไรจะปานนัน้ อ่ะ พออาหาร 1 มือ้ ผ่านไป กระเหรี่ยงปรับตัวได้ ทั้งเจ้าของบ้านและกระเหรี่ยงก็พากันสารภาพความในใจตอนแรกพบ “หนูตกใจว่าทำไมพวกคุณพี่ไม่พูดไม่จา แถมทำหน้าตาบอกบุญไม่รับอีกต่างหาก คงไม่ พอใจกับการต้อนรับของพวกหนูหรืออย่างไร หนูน้อยใจนะคะคุณเพ้!!...” “โธ่ โธ่ น้องรัก ของพี่! ไม่ใช่อย่างนั้นนะ พวกพี่เขานะ ตื่นเต้น  ตกใจตะหาก!!! ยังไม่ทันตั้งตัว อยู่ๆ จะได้ เป็นซินเดอเรลลาไปในฉับพลัน แถมมีราชรถราคาหลายสิบล้านมาเกย พี่ก็ยังไม่เคย...ใครก็ไม่รู้ พี่ก็นึกว่าหนูเป็นดาราฮอลลีวูด..เล่นเอาพี่ดีใจ เลยกลายเป็นใบ้แบบไม่รู้ตัว” 555 น้องๆ พี่ๆ ต่างขอโทษขอโพยกันใหญ่ คืนนั้นเลยนอนคุยกันแบบแย่งกันพูดจนถึงตี 3 ตี 4 ถูกใจคุณ สุพรรณี Srisawatt เพื่อนซี้คุณดาราณี จากลอนดอนสารภาพบอกตามตรงว่าที่เดินทางมา มอนาโคในหนนี้ เพื่อมาหากระเหรี่ยงเผ่านี้โดยตรงนะคะ 5555 เธอบอกว่าในช่วงสั้นๆ ของ ชีวิตนี้คงไม่มีเวลาที่จะไปหาเพื่อนดีๆ ได้ที่ไหนอีกต่อไปแล้ว ขอผูกกระเหรี่ยงเป็นเพื่อนใจจะ รับไหมอ่ะ 5555 กระเหรี่ยงหัวใจพองโต บอกได้คำเดียวกับน้องๆ ทั้งสองว่า You are so beautiful inside and outside. ขอบอกผ่านมาขอบคุณเจ้าของบ้านอีกครั้งที่ให้การต้อนรับอย่าง แสนอบอุ่นยิ่ง กระเหรี่ยงปลื้มไม่มีวันลืมที่ได้ไปเป็นซินเดอเรลลาในเวลาช่วงสั้นๆ ณ แห่งนั้น...


เมื่อปลายพฤษภา เป็นที่ฮือฮา อีกงานหมอลำอีสานมาเองค่ะ” เปิดผ้าม้านกั่ง...ออกมานั้ง ซิมองเห็น..เห็น..เห็น..” คุณสว่างวัฒน์ ศรีหาโคตร ท่านกงสุล ณ กรุงปารีส ให้เกียรติขึ้นเวที ขยับปลายนิ้วเซิ้งหมอลำซิ่งกับสาวๆ สนุกสนานในงานเปิดตัวสมาคมไทย- โพรวองซ์ เขตทาง ภาคใต้ ที่เมือง Marseille ของชาวไทยและฝรั่งเศส มีคุณนํ้าทิพย์ เสน่หา FICHOT เป็นรอง ประธานสมาคมฯ มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ระหว่างตอนใต้ ของฝรั่งเศสและประเทศไทย จัดให้มีการสอนภาษาฝรั่งเศสและภาษาไทย ให้กับบุคคลทั่วไป ที่สนใจ ส่งเสริมการฝึกฝนการนั่งสมาธิ ที่กำลังฮิตอยู่ในทั่วโลกขณะนี้ฯลฯ ชมรมสตรีไทยฯ ณ กรุงปารีส ร่วมแสดงความยินดีจับมือประสานการทำงานร่วมกันอย่างแข็งขัน ความเป็นมา ของสมาคมนี้ ต้องไม่ลืม คุณลินดา NOEL ฉายาหญิงเหล็กไทยคนเก่ง ที่ Aix en Provence ที่ ริเริม่ ก่อตัง้ ไว้กอ่ นหน้านีแ้ ล้ว เมือ่ คราวจัดงานส่งเงินไปช่วยเหลือโรงพยาบาลช้างทีเ่ มืองไทย

งานนี้เจ๋งหรือเจ๊งก็ยังไม่รู้ เมื่อคุณสุภาวดี MARZTLOFF จับมือกับ คุณปณิธาน TABOUREL โดยมีมี คุณลัดดาวัลย์ BRUN พีอาร์สาวจัดแฟชั่นปาร์ตี้ไพรเวท ทำเซอร์ไพรส์ให้กับเพื่อนสนิท ที่บ้านหลังหนึ่ง เพื่อติดตามรอยแฟชั่นเมื่อครั้งกระโน้นของ คุณคริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) เคยเป็นเจ้าของบ้านในป่าใหญ่หลังนี้ แต่ปัจจุบันเป็นของ คุณ Jean Coquin (Candidat au prix Nobel, inventeur et fabricant des systèmes COKIN, développeur de produits spéciaux pour Polaroïd U.S.A ) …เปิดบ้านต้อนรับกลิ่นอายบ้านเก่าของผู้นำแฟชั่นระดับโลกให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชม โดยเจ้าของบ้าน คุณขนิษฐา COQUIN เตรียมจัดอาหารคาวหวานไทย Home-made ระดับ 5 ดาว ไว้คอยต้อนรับเพื่อนๆ ท่ามกลางป่าสวยนํ้าใส กว้างใหญ่สุดสายตาเกือบ 10 เฮกต้า คุณจะได้ดื่มดํ่ากับธรรมชาติ ไปจากบ่ายจนใกล้คํ่า จุดเทียนก่อนตะวันจะลับขอบฟ้า แล้วมีใครสักคนหนึ่ง ละเลียดเสียงนํ้าเซาะทราย บอกคุณว่า “รักสุดขอบฟ้า” อาจทำให้คุณ หวลถึงรอยฝันที่ยังอุ่นๆเหมือนวันวาน จากกรุงเทพฯ ถึงปารีส ด้วยเสียงเพลงสุดเสน่หาและมี มนต์ขลังของ คุณศรีไศล สุชาตวุฒิ ได้ให้เกียรติมาร้องเพลงเพือ่ คุณในงานนีโ้ ดยเฉพาะ ในวันที่ 27 มิถนุ ายน 2009 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไปที่ Le Moulin du Coudray , les fontaines du Coudray, 91490 Milly la Foret. ที่สำคัญงานนี้ พีอาร์สาวบอก Dressy นะคะ

โครงการรักษ์ไทยในประเทศเดนมาร์ก จัดโครงการ ค่าย คุณธรรมเพือ่ เยาวชนไทยในต่างแดน เพือ่ เป็นการบ่มเพาะ เมล็ดพันธุ์แห่งปัญญาให้กับเยาวชนไทยในต่างแดนพร้อม กับโรงเรียนพ่อแม่ให้กับผู้ปกครอง ผู้เข้าร่วมโครงการได้ เรียนรู้ชีวิตวิถีพุทธในสิ่งแวดล้อมที่สงบร่มรื่นและเกื้อกูล และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจให้กับผู้เข้าร่วม โครงการโดยการนำธรรมะมาใช้ในชีวิตประจำวันที่สงบ เย็นและเป็นประโยชน์มากขึ้น โครงการดังกล่าวจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ ๖ – ๘ กรกฎาคม ๒๕๕๒ ที่เสถียรธรรม สถาน กรุงเทพฯ ใครสนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณเพียงใจ ๐๐๔๕ ๒๑ ๒๗ ๕๑ ๖๖ คุณวนิดา ๐๐๔๕ ๕๐ ๑๒ ๗๖ ๗๖ อีเมล์ rakthaischool@gmail.com

เก็บตกจากชะโงกทัวร์ชิมอาหารตามบ้านเพื่อนของคณะสามสาวทรามเชย (หรือว่าเชยสมชื่อ จริงๆ ก็ไม่รู้) มีคุณสมหญิง GINOUX เจ้าแม่ Porcelain จากเมือง Nimes คุณมาลินี ELUDUT แม่ครัวไทย (เชฟใหญ่นะคะ) ระดับ 5 ดาวจากเมือง Grasse และคุณปณิภัทศรี สาวน้อยจาก ปารีส จัดทัวร์ล่องใต้ ไป Aix en Provence - Grasse - Cannes - Nice - Monaco เป็นที่รู้ๆ คณะคุณพี่สาวน้อย เขา enjoy eating ค่ะเราไม่ว่ากัน ไป Aix ได้ชิมไก่ตะไคร้ของน้องลินดา สาวราชบุรี และลาบปลาดุก จุม๋ ยอดผักเอสทรากง ของน้องนวพร สาวโคราช อร่อย เกือบเหาะ ได้ น้องๆ ให้การเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดีเยี่ยมชนิดอิมหมีพีมันแถมมีของฝากให้พี่ๆ เป็นแคลอรี พกพากลับบ้านกันคนละหลายพันกรัม จากนัน้ ก็พากันขับรถตะลอนไปย่อยอาหารต่อตามริม ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เลียบๆ ไปกระทบไหล่ดาราทีเ่ มือง Cannes ย่าน Croisette และจุดหมาย ปลายทางที่ Monaco มีความลับของคณะทัวร์สาวน้อยนี้ ถ้าพวกคุณพี่ๆ เขาได้หลุดออกนอก ประเทศฝรั่งเศสไปเมื่อใด มักจะกลายเป็นกระเหรี่ยงไปทันที ทั้งๆ ที่รู้ๆ Monaco เป็นที่อยู่อาศัย ของบรรดาอภิมหาเศษรฐี (ผูม้ รี ายได้นอ้ ยทางภาษี) แต่คณะคุณพีก่ ย็ งั ไปยืนทำหน้าตาสะเหร่อๆ อยูห่ น้า Heritage Hotel คอยใครสักคนทีจ่ ะมารับ แล้วทันใดจากัวร์คนั ใหญ่ใหม่เอีย่ มอ่องสีดำ คลาสสิกก็เคลื่อนเข้ามา ใกล้ ๆ คนขับเป็นสาวสวยหน้าตาเหมือนดารา เธอเปิดกระจกรถลง โผล่หน้าออกมาบอก “สวัสดีค่ะ คุณพี่เชิญขึ้นรถทางนี้เลยค่ะ” ทำเอากระเหรี่ยง งงงัน ฝันไป หรือเปล่าอ่ะ ว่าแล้วก็ขึ้นไปนั่งอย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวบนจากัวร์ ข้างๆ คนขับมีเพื่อนสาวนั่ง อยู่ด้วย เป็นใครก็ไม่รู้ ดูๆ จะเป็นโฮโซ คุ้นๆ ในหนังสือ people อะไรทำนองนี้ พี่กระเหรี่ยงก็ เลยใจฝ่อ ฝันกลางวัน โดยไม่รู้ตัวเล่นไม่พูดไม่จาว่ามาจากไหนไปไหน ดูท่าทางเจ้าของรถ ตกใจมารับคนใบ้หรือเปล่านี่ +++ 5555

21


TWOTalk

สรุปแผนการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเกี่ยวกับ การขอวีซ่าถาวร และการขอสัญชาติอังกฤษ

สามขั้นตอนในแต่ละเส้นทางไปสู่การเป็นพลเมือง

• การอยู่อาศัยชั่วคราว (temporary residence) • การเป็นพลเมืองทดลอง (probationary citizenship) รัฐบาลอังกฤษมีความคิดว่าขณะนี้กฎหมายเข้าเมืองเกี่ยวกับการขอวีซ่าถาวร • การเป็นพลเมืองสหราชอาณาจักร หรือ เป็นผู้พำนักถาวร (British citizenship

และการขอสัญชาติอังกฤษ ไม่ส่งเสริมให้คนเข้าเมืองต้องการขอสัญชาติเพียง or permanent residence) พอ รัฐบาล ฯ จึงต้องการให้ผู้ที่มีคุณสมบัติที่สมควร และมีความผูกพันกับ การเป็นพลเมืองทดลอง จะเป็นระยะเวลาจำกัด เป็นช่วงที่อยู่ระหว่างการ ประเทศ ขอเป็นพลเมืองสหราชอาณาจักรมากขึ้น เพื่อเขาจะเป็นพลเมืองของ อาศัยชั่วคราว และการเป็นพลเมืองหรือเป็นผู้พำนักถาวร ประเทศได้อย่างสมบูรณ์ คุณสมบัติที่จะนำไปสู่การได้สิทธิอยู่ต่อ คนเข้าเมืองจะต้องทำอะไรบ้างในการ สามเส้นทางแห่งการไปสู่การเป็นพลเมือง และสามขั้นตอนในแต่ละ ที่จะก้าวไปสู่การเป็นพลเมือง เส้นทางนี้ ภายใต้กฎหมายใหม่ คนเข้าเมืองจะมีโอกาสสนับสนุนประเทศได้อย่างชัดเจน รัฐบาล ฯ มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คือ และเป็นหลักฐานในแต่ละขั้นตอน โดยจะมีกฎข้อบังคับกำหนดไว้ว่าคนเข้า • ต้องการผู้มีทักษะและความสามารถพิเศษ เมืองจะก้าวสู่ขั้นต่อไปได้หรือไม่อย่างไร และจะมีกฎข้อบังคับ 4 ด้านในการ • ต้องการให้มีสินทรัพย์และความมุ่งมั่นที่จำเป็น เพื่อทำให้สหราชอาณาจักร ก้าวหน้านี้

เป็นประเทศหนึ่งในประเทศชั้นนำของโลก

ความจำเป็นในเรื่องภาษาอังกฤษ ปัจจุบันมีกฎข้อบังคับว่าผู้ที่ต้องการขอวีซ่า • ต้องการให้พลเมือง และผู้พำนักถาวรมีโอกาสอยู่ร่วมกับผู้ที่เป็นที่รักและ ถาวรจะต้องผ่านการสอบภาษาอังกฤษ แต่ในอนาคตกฎนี้จะเลื่อนมาใช้บังคับ ใกล้ชิด และต้องการให้ความเคารพต่อธรรมเนียมอันยาวนานและดีงามน่า สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นพลเมืองทดลอง ภูมิใจในการเป็นร่มไม้ชายคาอันปลอดภัยแก่ผู้ที่หนีมาจากการถูกทำร้าย การ การจ่ายภาษี และการมีทุนส่วนตัวอย่างพอเพียง (โดยไม่ต้องพึ่งเงินสงเคราะห์ ถูกทรมาน และการถูกประหัตประหานกลั่นแกล้ง ของรัฐ) รัฐจะเสนอข้อบังคับใหม่ให้คนเข้าเมืองจำเป็นต้องใช้เวลาเป็นอย่างต่ำ ตามกำหนดในแต่ละขั้นตอน และจะต้องแสดงการสนับสนุนเศรษฐกิจ หรือ ในอนาคตรัฐบาลจะเสนอให้มีสามเส้นทางแห่งการไปสู่การเป็นพลเมือง ความสัมพันธ์ต่อพลเมืองสหราชอาณาจักรหรือผู้พำนักถาวรในระหว่างแต่ละ • คนทำงานที่มีทักษะและมีทักษะสูง และผู้อยู่ในความอุปการะของคนเหล่านั้น ขั้นตอนนั้น พร้อมด้วยประวัติของการมีทุนรอนส่วนตัวอย่างพอเพียง (คนเข้าเมืองด้านเศรษฐกิจ) ปฏิบัติตามกฎหมาย ผู้ที่เข้ามาในประเทศใหม่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายของ • สมาชิกในครอบครัวของพลเมืองสหราชอาณาจักร และของผู้พำนักถาวร ประเทศ ฉะนั้นผู้ที่เคยถูกจำคุก จะไม่ได้ก้าวไปสู่การเป็นพลเมืองทดลอง และ • ผู้ที่จำเป็นจะต้องได้รับการคุ้มครอง (ผู้ลี้ภัยและผู้ที่ได้รับการคุ้มครอง จะต้องถูกส่งตัวออกไปจากสหราชอาณาจักร แม้การทำผิดกฎหมายเล็กน้อย หรื อ ในประดั บ ที ่ ต ่ ำ กว่ า ที ่ ร ั ฐ ก็ ก ำหนดไว้ ก ็ จ ะมี ผ ลให้ ก ารก้ า วไปสู ่ ก ารเป็ น ทางด้านมนุษยธรรม) และ พลเมืองประสบอุปสรรคล่าช้าลง 22


การมีส่วนร่วมในการดำเนินชีวิตแบบอังกฤษ การทำตัวให้เป็นอันหนึ่งอัน เดี ย วกั บ ชี ว ิ ต แบบอั ง กฤษ เป็ น ส่ ว นสำคั ญ ในการก้ า วหน้ า ไปสู ่ ก ารเป็ น พลเมือง ฉะนั้นการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในชุมชนของตนจะเป็นการแสดง ความผู ก พั นต่ อ ประเทศ ซึ ่ ง จะมี ผ ลให้ ผู ้ น ั ้ นก้ า วสู ่ ก ารเป็ น พลเมื อ งอย่ า ง สมบูรณ์อย่างรวดเร็ว ผลกระทบของการอพยพเข้ า เมื อ ง และการเข้ า ถึ ง สาธารณบริ ก าร และสาธารณสงเคราะห์ของรัฐ หากนับโดยถัวเฉลี่ย คนเข้าเมืองเป็นผู้จ่าย (ในรูปภาษี) ให้รัฐมากกว่าได้รับ จากรัฐ (ในรูปเงินสงเคราะห์) แต่คนเข้าเมืองยังต้องพึ่งพาอาศัยสาธารณ บริการของรัฐ แม้ในระหว่างช่วงเวลาปรับตัว และรัฐต้องการแบ่งเบาภาระ จากหน่วยสาธารณบริการเหล่านั้น และป้องกันไม่ให้คนใดคนหนึ่งถือโอกาส ใช้สาธารณบริการและสาธารณสงเคราะห์ต่าง ๆ เหล่านั้นอย่างเกินควร ฉะนั้นกฎใหม่จะมีดังนี้ ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าในแต่ละขั้นตอนของการไปสู่การเป็นพลเมือง คนเข้า เมืองจะใช้สาธารณบริการและสาธารณสงเคราะห์อะไรได้บ้าง และการใช้ สาธารณบริการและสาธารณสงเคราะห์บางอย่างจะถูกจำกัดจนกว่าคนเข้า เมืองจะเป็นพลเมืองเต็มขั้น หรือเป็นผู้พำนักถาวร ตั้งกองทุนเพื่อแบ่งเบาภาระหน่วยสาธารณบริการ ซึ่งได้รับผลกระทบจาก การอพยพของคนเข้าเมือง รัฐจะเรียกเก็บเงินพิเศษเพิ่มเติมจากคนเข้าเมือง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่หน่วยสาธารณบริการเหล่านั้นได้รับจากการอพยพ ของคนเข้าเมือง พลเมืองประเทศเศรษฐกิจภาคพื้นยุโรป การเปลี่ยนแปลงกฎหมายเหล่านี้จะไม่มีผลกระทบต่อพลเมืองเศรษฐกิจภาค พื้นยุโรป แต่สำหรับผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย รัฐบาลกำลังร่วมมือกับประเทศ สมาชิกฯ อื่นๆ แก้ไขปรับปรุงปัญหาเหล่านี้ และชาวยุโรปที่ไม่ได้กำลังใช้ สิ ท ธิ ภ ายใต้ ก ฎหมายยุ โ รป รั ฐ ก็ จ ะจำกั ด การใช้ ส าธารณบริ ก ารและ สงเคราะห์ ในเวลาเดียวกันก็มีการปรึกษาหารือกับประเทศสมาชิกอื่นๆ สำหรับกรรมวิธีที่จะทำให้พลเมืองยุโรปเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับแต่ละ ประเทศยุโรปที่พลเมืองเหล่านั้นไปพำนักอยู่ เช่น ความจำเป็นด้านภาษา เป็นต้น

ความรู้ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร (Knowledge of language and life in the UK)

ทำการสอบ ชีวิตในสหราชอาณาจักร (Life in the UK) หากท่านมีความรู้ ภาษาอังกฤษในระดับพอสมควร หรือ ทำการเรียนและได้เลื่อนชั้นในหลักสูตรภาษาอังกฤษ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ การเป็นพลเมืองรวมอยู่ด้วย ในกรณีที่ท่านพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ท่านสามารถตรวจสอบความรู้ด้านภาษาของตนเอง โดยการทดลองทำแบบ ฝึกหัดในเว็บไซต์ของ Life in the UK http://www.lifeintheuktest.gov.uk/ หาก ท่านไม่สามารถเข้าใจข้อมูลในแบบฝึกหัดเหล่านี้ท่านอาจจำเป็นต้องเรียน ภาษาอังกฤษเพิ่มเติม การสอบภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่พูดภาษาอื่น (English for speakers of other languages) (ESOL) หากภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาหลักของท่าน ท่านอาจสมัครเรียนหลักสูตรอีโซล ESOL เพื่อพัฒนาความรู้ด้านภาษาอังกฤษ โดยหลักสูตรอีโซล ESOL ใน ระดับพื้นฐาน (entry) มี 3 ชั้น

• อีโซล พื้นฐานชั้นที่ 1 • อีโซล พื้นฐานชั้นที่ 2 • อีโซล พื้นฐานชั้นที่ 3

ท่านสามารถหารายละเอียดของแต่ละชั้นได้จาก กระทรวงเด็ก โรงเรียน และ ครอบครัว (Department for Children, Schools and Families) หลักสูตรเหล่านี้ เปิดสอนทั่วประเทศ โดยท่านสามารถหาสถานที่เรียนใกล้บ้านท่านได้ที่ http:// www. multimap.com/clients/places.cgi?client=ufitest ความรู้ ภ าษาอั ง กฤษและเกี่ ย วกั บ การใช้ ชี วิ ต ในสหราชอาณาจั ก ร สำหรับผู้ที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ (Knowledge of language and life in the UK for non-English speakers) หากทักษะภาษาอังกฤษของท่านต่ำกว่า อีโซล พื้นฐานชั้นที่ 3 ท่านจำเป็น ต้องเรียนหลักสูตรอีโซล เพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้านภาษาและเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ในสหราชอาณาจักร โดยเลือกเรียนหลักสูตรอีโซลที่มีเนื้อหาเรื่องการเป็น พลเมืองรวมอยู่ด้วย เพราะนอกจากหลักสูตรนี้จะให้ความรู้เรื่องการใช้ชีวิตใน สหราชอาณาจักรแล้วยังจะพัฒนาความรู้ภาษาอังกฤษของท่านไปด้วยใน ขณะเดียวกัน สำหรับการขอวีซ่าถาวร หรือการขอเข้าถือสัญชาติ ผู้สมัคร จำเป็นต้องสอบเลื่อนชั้นอีโซลขึ้นอย่างน้อย 1 ชั้น และท่านจะต้องแนบหลัก ฐานผลการสอบนี้ไปกับใบสมัครขอวีซ่า หรือสัญชาติด้วย ความรู้ ภ าษาอั ง กฤษและเกี่ ย วกั บ การใช้ ชี วิ ต ในสหราชอาณาจั ก ร สำหรับผู้ที่พูดภาษาอังกฤษได้ (Knowledge of language and life in the UK for English speakers)

ความรู้ภาษาอังกฤษ และเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรเป็นสิ่งที่ หากทักษะภาษาอังกฤษของท่านสูงกว่า อีโซล พื้นฐานชั้นที่ 3 ท่านต้องสอบ จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการขอวีซ่าถาวร หรือขอเข้าถือสัญชาติอังกฤษ โดยท่าน การใช้ ช ี ว ิ ต ในสหราชอาณาจั ก รให้ ได้ ก ่ อ นที ่ จ ะสมั ค รขอวี ซ ่ า ถาวรหรื อ ขอ สามารถแสดงความรู้เหล่านี้ได้ 2 วิธี คือ สัญชาติ ข้อสอบเป็นคำถามประเภทเลือกตอบ (Multiple choice) มีทั้งหมด 24 ข้อโดยคำถามเหล่านี้จะมาจากเนื้อหาในคู่มือ Handbook Life in the UK: A Journey to Citizenship คู่มือนี้ได้รับการแก้ไขปรับปรุงอยู่เสมอ ปัจจุบันใช้คู่มือ ซึ่งปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อ เดือนมีนาคม 2007 ดังนั้นท่านต้องตรวจสอบให้ แน่ใจว่าท่านอ่านคู่มือฉบับนี้ในการเตรียมตัวสอบ คู่มือนี้สามารถหาซื้อได้จาก ร้านขายหนังสือดี ๆ ทั่วไป หรือ ท่านอาจสั่งซื้อได้โดยตรงจาก The Stationery Office และหากท่านมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา ท่านอาจหาซื้อคู่มือในรูปแบบ แผ่นซีดีเสียง (audio CD) ได้ด้วย มีศูนย์ทดสอบ การใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร 100 แห่งทั่วสหราชอาณาจักร เว็บไซต์ของ Life in the UK http://www.lifeintheuktest.gov.uk/ จะอธิบายวิธี เตรียมตัวสอบ และวิธีจองการสอบล่วงหน้า หากท่านมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา มีข้อสอบตัวใหญ่เป็นพิเศษ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะอ่านข้อสอบให้ท่าน ฟังได้ หากท่านมีความจำเป็นพิเศษอื่นๆ ท่านควรติดต่อศูนย์สอบฯ ใกล้บ้าน เพื่อสอบถามว่าเขาจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง 23


• การไม่รู้หนังสือ (Illiteracy) • การพำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรเป็นระยะเวลานาน • การมีคุณวุฒิอื่นๆ หรือ • การมาจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

เนื่องจากกฎหมายบังคับให้ผู้ที่ขอวีซ่าถาวรต้องแสดงความรู้เกี่ยวกับการใช้ ชีวิตในสหราชอาณาจักร ดังนั้นเหตุผลข้างต้นเหล่านั้นจะไม่ได้รับการยกเว้น ตั ้ ง แต่ ป ี 2007 เป็ น ต้ น มา กฎหมายบั ง คั บ ให้ ผู ้ ท ี ่ ต ้ อ งการอยู ่ ใ นสหราช อาณาจักรอย่างถาวร มีความรู้ภาษาอังกฤษ และเกี่ยวกับการใช้ชีวิตใน

สหราชอาณาจักร สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำการทดสอบนี้เมื่อขอวีซ่าถาวร เช่น

ก่อนปี 2007 เป็นต้น ก็จะต้องสอบหรือเรียนอีโซลเมื่อขอเข้าถือสัญชาติแทน นอกจากผู้ที่จะได้รับการยกเว้นเนื่องจากเหตุผลเรื่องอายุหรืออาการเจ็บป่วย ดังที่กล่าวแล้ว สำหรับผู้ที่ได้ทำการสอบเมื่อครั้งขอวีซ่าถาวรแล้ว จะไม่ต้อง สอบอีกเมื่อขอสัญชาติอีก ท่านเพียงแต่ทำเครื่องหมายกากบาทไว้ที่หน้าที่ 17 • ค่าธรรมเนียมสำหรับการทดสอบ คือ 33.28 ปอนด์ โดยจ่ายที่ศูนย์ฯ ก่อนที่ ส่วนที่ 2 ของ Supporting Documents ในใบสมัคร AN จะเริ่มต้นการทดสอบ นอกจากนั้นท่านต้องนำหลักฐานประจำตัวที่มีรูปภาพ ผู้ที่ยังไม่สามารถแสดงความรู้ดังกล่าวได้ ของท่านมาแสดงด้วย หลักฐานประจำตัวที่เหมาะสม คือ สำหรับท่านที่วีซ่าใกล้จะหมดอายุ แต่ยังไม่สามารถแสดงความรู้ภาษาอังกฤษ • หนังสือเดินทาง (อาจเป็นหนังสือเดินทางที่หมดอายุแล้วได้) ในหลักสูตรอีโซล หรือยังไม่สามารถสอบผ่านการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร • ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ของสหราชอาณาจักรชนิดที่มีรูป แต่ต้องไม่หมดอายุ เพื่อใช้ขอวีซ่าถาวรได้ ท่านจำเป็นจะต้องขอวีซ่าชั่วคราว (Further leave to • เอกสารแสดงฐานะการเข้าเมืองจากโฮมออฟฟิสที่มีรูปของท่าน (อาจหมด remain FLR) จนกว่าจะเรียนและสอบผ่านตามที่กำหนด ไม่ว่าท่านจะต้อง สอบกี่ครั้งก็ตาม เพราะหากขอวีซ่าถาวรโดยที่ยังไม่มีผลสอบเหล่านี้ ใบสมัคร อายุแล้วก็ได้) ของท่านจะถูกปฏิเสธ และนอกจากนี้หากท่านไม่มีวีซ่าชั่วคราวเมื่อวีซ่าของ • นอกจากนี้ท่านจะต้องนำหลักฐานแสดงรหัสไปรษณีย์ของท่าน (Post code) ท่านหมดอายุ ท่านก็จะกลายเป็นผู้ที่อยู่ในสหราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมาย มาแสดงที่ศูนย์ด้วย บุ ค คลบางประเภทที่ ไม่ ต้ อ งสอบเมื่ อ ขอวี ซ่ า ถาวร (Exemption for • หากท่านสอบผ่าน ท่านจะได้รับจดหมายยืนยันผลการสอบ ซึ่งท่านจะต้อง certain categories of applicants) ใช้เพื่อส่งไปพร้อมกับใบสมัครขอวีซ่าถาวร หรือขอสัญชาติ และขณะเดียวกัน ศูนย์ทดสอบจะแจ้งผลการสอบของท่านไปให้โฮมออฟฟิสด้วย แต่อาจจะใช้ บุคคลประเภทต่อไปนี้ไม่จำเป็นต้องสอบแสดงความรู้ภาษาอังกฤษ หรือเกี่ยว เวลาถึง 7 วันก่อนที่โฮมออฟฟิศจะได้รับผลการสอบของท่าน ดังนั้นหากท่าน กับการใช้ชีวิต ฯ ในขั้นตอนการขอวีซ่าถาวร แต่จำเป็นจะต้องแสดงความรู้ฯ ต้องการยื่นใบสมัครขอวีซ่าถาวรกับโฮมออฟฟิสด้วยตนเอง (Premium service) ในขั้นต่อไปคือขั้นตอนการขอเข้าถือสัญชาติ นอกจากผู้นั้นจะได้รับการยกเว้น เพราะเหตุผลอื่น ๆ ท่านต้องนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ภายหลังการสอบ • หากท่านพำนักอยู่ในแคว้นเวลส์หรือประเทศสก๊อตแลนด์ และต้องการสอบ • ผู้ตกเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงในครอบครัว (คือผู้ที่ใช้ใบสมัคร SET (DV)) โดยใช้ภาษาเวลส์หรือภาษาเกลิค (Scottish Gaelic) ท่านก็สามารถทำได้โดย • พลเมืองสัญชาติอื่นและได้รับการปลดปล่อยจากราชการทหารของสหราช ติดต่อศูนย์ทดสอบใกล้บ้าน เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องนี้ อาณาจักร และสมาชิกในครอบครัวของผู้นั้น (Citizen of another country on • ท่านที่ไม่ได้พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรจะไม่สามารถทำการสอบนี้ได้ ท่าน discharge from HM Forces) ต้องกลับเข้ามาทำการสอบในสหราชอาณาจักรเท่านั้น เว้นเสียแต่ในกรณี • แม่หม้ายหรือพ่อหม้าย ของพลเมืองสหราชอาณาจักร หรือของผู้มีวีซ่าถาวร ยกเว้ น พิ เศษสำหรั บ ผู ้ ท ี ่ เป็ นข้ า ราชการของรั ฐ บาลสหราชอาณาจั ก รหรื อ ที ่ คู ่ ส มรส หรื อ คู ่ ช ี ว ิ ต (ไม่ ไ ด้ ส มรส) ต่ า งเพศหรื อ เพศเดี ย วกั น เสี ย ชี ว ิ ต องค์กรในเครือที่ถูกส่งไปทำงานนอกประเทศ และสมาชิกในครอบครัวของเขา (Bereaved husband, wife, civil partner or unmarried partner) เหล่านั้น อาจได้รับอนุญาตให้ทำการสอบในต่างประเทศได้ บิดามารดา ปู่ย่าตายาย หรือญาติในความอุปการะ ของพลเมืองสหราช ผู้ที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำการทดสอบ (Exemption from meeting อาณาจักร หรือของผู้มีวีซ่าถาวร (Parent, grandparent or other dependant the language and knowledge of life in the UK requirements) relative) หากท่านมีอายุ ต่ำกว่า 18 ปี หรือสูงกว่า 65 ปี หรือมีอาการเจ็บป่วยทาง • ผู้เกษียณอายุที่มีทรัพย์สินส่วนตัว (Retired person of independent means) ร่างกายหรือทางสมองที่ยับยั้งไม่ให้ท่านเรียนภาษาอังกฤษ หรือทดสอบความ รู้เรื่องการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร ท่านอาจได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำการ • คู่สมรสหรือคู่ชีวิต ทั้งต่างเพศหรือเพศเดียวกัน (Husband, wife, civil partner ทดสอบโดยต้องทำเครื่องหมายขีดที่หมายเลข 5.4 ในใบสมัครขอวีซ่าถาวร (SET) or unmarried partner) ของพลเมืองสหราชอาณาจักร หรือของผู้มีวีซ่าถาวรที่ รับราชการกับรัฐบาลสหราชอาณาจักรหรือองค์กรในเครือและถูกส่งไปทำงาน เหตุที่จะไม่ได้รับการยกเว้นจากการทดสอบ นอกประเทศ • อาการเจ็บป่วยชั่วคราว การมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายหรือสมองไม่ได้ หมายความว่าท่านจะได้รับการยกเว้นโดยอัตโนมัติ หากการรักษาพยาบาลจะ • พลเมืองประเทศในเขตเศรษฐกิจภาคพื้นยุโรป (EEA) ซึ่งใช้สิทธิภายใต้ ทำให้อาการเจ็บป่วยดีขึ้น ท่านก็จะต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลเหล่านั้น ดัง กฎหมายสหภาพยุโรป นั้นการเจ็บป่วยชั่วคราว เช่น โรคซึมเศร้า หรือโรคเครียด โดยปกติจะไม่ได้รับ ผู้ที่จะสมัครขอวีซ่าถาวรในประเภทใดประเภทหนึ่งข้างต้น ต้องแน่ใจว่าท่านมี การยกเว้น เว้นเสียแต่อาการเจ็บป่วยของท่านมีลักษณะถาวร และจะเป็นเหตุ คุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดสำหรับประเภทนั้นๆ และสามารถแสดงหลักฐาน ให้ ท ่ า นไม่ ส ามารถเรี ย นภาษาอั ง กฤษ หรื อ สอบได้ ท่ า นถึ ง จะได้ ร ั บ การ ยืนยันใบสมัครของท่านได้ โดยดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักฐานที่จำเป็น

พิจารณาให้รับการยกเว้น โดยที่ท่านต้องแสดงหลักฐานที่จำเป็นจากแพทย์ด้วย จากใบสมัครของแต่ละประเภท 24


“อยู่ยังไงในอังกฤษ” หนังสือคู่มือการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร

ลดราคาพิเศษ เหลือเล่มละ £5.00

หาซื้อได้ที่ร้านดอกหญ้า UK หรือสั่งซื้อทางไปรษณีย์ *เพิ่มค่าจัดส่งและอากรแสตมป์ อีก £5.00 สนใจสั่งซื้อ และสั่งซื้อจำนวนมาก ติดต่อ โทร. 020 8846 9960 หรือ 020 8846 9881

ชมรมเพือ่ นหญิงไทยในสหราชอาณาจักร (Thai Women’s Organisation UK) เป็นกลุ่มผู้หญิงไทยที่มีสมาชิกดำเนินชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษมาเป็นระยะเวลานาน และประสบปัญหานานับประการมาก่อน จึงได้ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งให้คำ ปรึกษา เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนไทยที่ใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร โดยมีประธานชมรม คือ คุณชุมศรี อาร์โนลด์ และมีสมาชิกที่มีทั้งนักกฎหมายและผู้รู้ในสาขาต่างๆ ที่พร้อม ให้ความช่วยเหลือ และให้ข้อมูลพื้นฐานกับชาวไทยในเรื่องการดำเนินชีวิตในสหราช อาณาจักร โดยมิหวังผลตอบแทนส่วนตนใด หากคุณมีข้อสงสัยหรือกำลังประสบปัญหา สามารถส่งคำถามและดูรายละเอียด ต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.thaiwomensorganisation.com


SmileChildren

รักลูกให้ถกู ทาง…ในต่างแดน คุณแม่คณ ุ พ่อคนไทย ทีไ่ ด้มโี อกาสมาเลีย้ งดูและอบรมสัง่ สอนลูกใน ต่างประเทศ ตัวของคุณพ่อคุณแม่เองก็ตอ้ งปรับตัวกับชีวติ การเปน็ อยูท่ น่ี ่ี แต่ทนี ส้ี มิ ลี กู แล้ว เราจะ เลีย้ งลูกของเราอย่างไรดีนะ เราจะเลีย้ งเขาอย่างไร ให้เสน่หข์ องทัง้ สองวัฒนธรรมนัน้ รวมอยูใ่ น ตัวลูกของเรา

เรื่องการรับประทานอาหารของลูกๆ นั้น ดู จะเป็น เรื่องน่าปวดหัวของคุณพ่อคุณ แม่หลายๆ ครอบครัว โดยเฉพาะช่วงวัยแห่งการต่อรอง เช่น เดียวกับจดหมายจากคุณแม่ฉบับนี้ เราลองมาดูวิธี รับมือและปรับจูนลูกน้อยให้รับประทานได้มากขึ้น เด็กๆ รับประทานได้ คุณพ่อคุณแม่ก็สบายใจ เรื่อง Drs.กมลลักษณ์ มโนกุลอนันต์-Kooiman (Child psychologist / นักจิตวิทยาเด็กและครอบครัว) Psychologenpraktijk Zuiderzee © 2008

สวัสดีค่ะ อยากรบกวนสอบถามเรื่องนิสัย การรับประทานอาหาร ของเด็กวัย 2-3 ขวบ ค่ะ คือตอนนี้ลูกสาวอยู่ในวัยนี้ การรับประทานแย่มากๆ เขาไม่ค่อยจะทานอะไรง่ายๆ ที่แย่ที่สุดคือ ไม่ชอบทานก่อนไปโรงเรียน ดื่มแต่นมเท่านั้น ถ้านิสัยการกินยังเป็นอยู่เช่น นี้ จะมีผลกับพัฒนาการด้านสมองไหมค่ะ เป็นห่วงลูกจังค่ะ ดิฉันเองก็พยายามจะป้อน ให้ทานนะคะ แต่เขาปฎิเสธ ไม่อยากบังคับ กลัวจะมีผลด้านอื่นด้วย ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะคุณแม่ ตามลักษณะของเด็กวัย 2-3 ขวบนี้คือ เด็กชอบขัดขืน ปฏิเสธและฝืนคำสั่งอยู่ แล้ว เพราะเด็กได้เรียนรู้ว่า ตัวของเขาเองสามารถกำหนดทำอะไรก็ได้ตามที่เขาต้อง การรู้สึกมีอิสระจากพ่อแม่มากขึ้น เป็นตัวของตัวเอง และพยายามกำหนดขอบเขตของ ตัวเองอยู่บ่อยๆ มักจะทำอะไรตามใจตัวเอง เด็กๆ ในวัยนี้ส่วนมากมักจะมีปัญหาในเรื่องการรับประทานอาหาร ไม่ทานอะไร ง่ายๆ สาเหตุหนึ่งเนื่องมาจากว่า เด็กสามารถกำหนดเองได้ว่าเมื่อไรจะรับประทาน และ จะรับประทานอะไร รับประทานอะไรที่ตามใจตัวเอง ไม่ได้ตามใจคนอื่น • เพิ่มพลังระหว่างมื้อ ถ้าลูกไม่กินอยู่อย่างนี้ไปนานๆ จะมีผลต่อพัฒนาการด้านสมองไหม อันนี้คุณ แม่ต้องสังเกตดูนะคะ ว่าลูกนั้นได้กินอะไรอย่างอื่นระหว่างวันหรือไม่ เช่น คุกกี้ ผลไม้ ที่ลูกชอบ ดื่มน้ำ ขนมปังที่ลูกชอบ เด็กบางคนจะเติมเพิ่มพลังในช่วงระหว่างมื้อค่ะ อย่างนี้ก็จะไม่มีผลต่อพัฒนาการด้านสมอง แต่ถ้าลูกไม่กินอะไรเลยทั้งวัน ก็จะมีผล ต่อการพัฒนาการของเด็กค่ะ นอกจากนั้นแล้วคุณแม่ยังสังเกตได้ด้วยอีกว่า ลูกนั้น กระตือรือร้นดีไหม วิ่งเล่น ซุกซน หรือนั่งซึมๆ ดูท่าทีเหนื่อยๆ ถ้าลูกดูเหนื่อยๆ ซึมๆ ง่วงนอน และหงุดหงิด เนื่องจากไม่ได้กินอะไรมาทั้งวัน คุณแม่ก็อาจต้องชวนกินคุกกี้ หรือผลไม้ อะไรก็ได้ที่ลูกชอบ และควรเป็นขนมอร่อยที่ค่อนข้างมีคุณค่าทางอาหารด้วย เช่น คุกกี้โฮลวีท เป็นต้น • ตัวเลือกสองข้อ มื้อเช้านั้นสำคัญมากสำหรับเด็กค่ะ เทคนิคการชวนให้ลูกกินอาหารเช้าอย่าง ง่ายๆ คือ คุณแม่มีตัวเลือก (choice) สัก 2 อย่าง ให้ลูกได้เลือกอาหารเช้าเอง เช่น “เช้า นี้ลูกอยากกินขนมปังทาแยม หรือข้าวไข่เจียว” ทั้งนี้คุณแม่จะให้ลูกเลือกอะไรนั้น ก็ ต้องเป็นสิ่งที่ลูกชอบกิน เช่น “ลูกอยากกินขนมปังทาแยม หรือทาเนยถั่ว”, “ลูกอยาก

26 26


กินขนมปัง หรือกินข้าว” ถ้าลูกเลือกทานข้าว ก็อาจถามว่า “แล้วลูกอยากกินข้าวไข่เจียวหรือข้าวใส่หมูหยองจ้ะ” เป็น ต้น สาเหตุที่ให้เด็กเลือกอาหารทานเอง เพราะว่าเด็กจะรู้สึก ว่าตัวเองกำหนดได้เอง ไม่ได้กินสิ่งที่แม่หรือคนอื่นอยากให้ กิน มีอิสระในการเลือกนั้นสำคัญมาก นอกจากนั้นแล้ววิธีให้ ลูกเลือกนั้นยังเป็นการเสริมสร้างให้เด็กเรียนรู้การตัดสินใจ การชั่งใจ การให้เขารู้จักใจตัวเองอีกด้วย สิ่งที่สำคัญของวิธีการนี้คือ ข้อเลือกนั้นควรมีเพียง 2-3 อย่างเป็นอย่างมาก ไม่ควรมีมากกว่านี้ เพราะว่าเด็กจะ สับสนและไม่สามารถเลือกได้ การปล่อยวางที่จำเป็น ขอชมเชยและชืน่ ชมความอดทนของคุณแม่มากนะคะ การบังคับเด็กวัยเล็กนั้นมักจะไม่ค่อยได้ผลค่ะ นอกจากนั้น แล้วจะยังให้เกิดปัญหาของการต่อรองอำนาจว่า ใครเหนือ ใคร และเมื่อเกิดการบังคับโดยมากคุณผู้ปกครองเองมักจะ อารมณ์เสีย โกรธที่ลูกไม่ทำตาม ซึ่งก่อให้เกิดบรรยากาศที่ เป็นมิตร ที่ไม่มีความสุข เมื่อเกิดบรรยากาศเช่นนี้ในระหว่าง กินข้าว เด็กก็จะเชื่อมโยงความรู้สึกอึดอัด ไม่มีความสุข รู้สึก เหมือนถูกบังคับนี้เข้ากับการกิน ทำให้เกิดความเข้าใจและ ความรู้สึกว่า เวลากินข้าวไม่มีความสุข อึดอัดได้ ดังนั้นการ ทำบรรยากาศการกินข้าวให้สนุกสนาน คุณแม่กินคำ คุณลูก กินสองคำ หรือเล่าเรื่องตลก หรือร้องเพลง ทำเสียงสัตว์เล่น ขณะกินข้าวช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้การกินข้าวเป็นสิ่งที่ ไม่น่าเบื่อ รวมทั้งการดัดแปลงรูปโฉมอาหารให้ดูน่ากิน เช่น ตัดขนมปัง หรือจัดจานข้าวให้เหมือนตุ๊กตา หน้าคน เป็นต้น เหล่านี้เป็นเทคนิคที่คุณแม่หลายๆคนคงได้พยายามทำ จะสังเกตเห็นว่า เมือ่ ไหร่กต็ ามทีค่ ณ ุ แม่สามารถปล่อย วางได้ ไม่รู้สึกเคร่งเครียดกับการไม่กินข้าวของลูกได้เมื่อไร เมื่อนั้นลูกเขาก็จะเริ่มกินข้าวเอง เนื่องจากเด็กเกือบทุกคน มักจะสื่อและรู้สึกถึงความรู้สึกของคุณแม่ได้ ขอให้คุณแม่สบายใจได้ว่า อาการกินอาหารยากหรือ ไม่ยอมกินอาหารนี้ส่วนมากจะลดลง เมื่อเด็กเจริญเติบโตขึ้น สุดท้ายนี้ขอฝากคุณแม่ทุกๆ ท่านว่า การกินนั้นคู่กับ ความสุขและบรรยากาศที่สุขใจ ค่ะ ขอให้คุณแม่ทุกท่านสนุกกับความคิดสร้างสรรค์ ใน การทำอาหารให้ลูกรักนะคะ ห้ามนำไปเผยแพร่ โดยไม่ได้รับการอนุญาต เขียนโดย Drs. กมลลักษณ์ มโนกุลอนันต์-Kooiman (Child psychologist/นักจิตวิทยาเด็กและครอบครัว) Psychologenpraktijk Zuiderzee ©2008 www.psycholoogpraktijk.nl

‘Free Intensive Academic English up to 8 months’

*Conditions apply

Chaucer House, White Hart Yard SE1 1NX - London (UK) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ‘พี่เจน’ โทร. 07733316841 27


SmileTravel

Flying Experience … with

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีโอกาสได้เดินทางจากประเทศไทยมาอยู่ ในต่างประเทศ คงปฎิเสธไม่ได้ ว่าการเดินทางได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เพราะคุณคงต้องมีโอกาสได้เดินทางกลับไปบ้านเกิด คือ ประเทศไทยอย่างแน่นอน แต่จะบ่อยครัง้ แค่ไหนก็แล้วแต่โอกาสของคุณล่ะค่ะ เรื่อง Bhiyada

28


ดิฉันเองเป็นคนชอบการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ เพราะทุกครั้งที่ได้เดินทางมักจะได้พบสิ่ง แปลกใหม่ และประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิต สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เป็นการเดินทาง ที่ดิฉันเองไม่ได้วางแผนไว้ว่าจะเดินทางกลับประเทศไทย แต่ได้รับเชิญจากทางบริษัท WestEast Travel บริษัทที่ให้บริการด้านตั๋วเครื่องบินที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เชื้อเขิญ ให้ไปสัมผัสกับสายการบิน Jet Airways ที่เปิดเส้นทาง ลอนดอน-กรุงเทพฯ ได้ครบขวบปี พอดี หลังจากที่เปิดบริการในเส้นทางอื่นมาแล้วถึง 16 ปีซึ่งครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ดิฉัน จะได้ใช้บริการของสายการบินนี้ การเดินทางเริ่มขึ้นเป็นไฟลท์เช้า โดยมีคุณ มาร์ค จาก WestEast Travel มารอรับที่ เคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบิน Jet Airways ซึ่งอยู่ที่ เทอร์มินัล 3 ของท่าอากาศยาน ลอนดอนฮีทโธรว์ ถ้าคุณไม่ได้มีสัมภาระมากนัก คุณสามารถเดินทางมาด้วยรถไฟใต้ดิน สาย Piccadilly ซึ่งปลายสายจะมาส่งคุณถึงเทอร์มินัล 3 และเดินเท้ามาอีกเพียงเล็กน้อย เท่านั้นก็จะถึงเป้าหมายเพียงไม่กี่อึดใจ หากคุณมีข้าวของที่จะนำไปฝากญาติมิตรที่เมืองไทย ก็สบายใจได้ เพราะ Jet Airways ให้น้ำหนักของสัมภาระถึง 35 กิโลกรัมต่อท่าน ซึ่งมากพอสมควรขนาดว่า จัดใส่ลง กระเป๋าได้ แต่ให้หิ้วเองคงไม่ไหวแน่ๆ ค่ะ ดังนั้น การเช็คอินและออกบัตรขึ้นเครื่องเป็นไป อย่างเรียบร้อย พอมีเวลาอีกเล็กน้อยก่อนจะขึ้นเครื่อง ก็ได้มีโอกาสแวะไปเยี่ยมชมและใช้ บริการที่ห้องรับรองที่ทางสายการบินเตรียมไว้ให้ผู้โดยสารชั้นธุรกิจได้พักผ่อน รับประทาน อาหารว่าง หรือใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย การเดินทางกับสายการบิน Jet Airways ในเส้นทาง ลอนดอน-กรุงเทพ ด้วยเครื่องบิน โบอิ ้ ง 777 เครื ่ อ งจะนำท่ า นบิ นจากลอนดอนโดยใช้ เวลาบิ น ประมาณ 9 ชั ่ ว โมง โดยจะแวะเปลี่ยนเครื่องที่ มุมไบ ประเทศอินเดีย ก่อนทีจ่ ะนำท่านบินไปสูก่ รุงเทพฯ ทีส่ นาม บินสุวรรณภูมิโดยใช้เวลาบินอีกประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและ พาท่านไปสู่เครื่องโดยสารที่จะนำท่านไปสู่เป้าหมายด้วยความเรียบร้อย ส่วนกระเป๋าเดิน ทางของท่าน ทางสายการบินได้จัดการนำส่งไปยังเครื่องที่ท่านจะเดินทางโดยท่านไม่ต้อง เสียเวลาในการเช็คอินใหม่แต่อย่างใด ในยุคเศรษฐกิจเช่นนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องเลือกใช้บริการที่สามารถให้ความคุ้มค่า แก่เงินที่เราใช้จ่ายไปอย่างเห็นได้ชัด ด้วยราคาค่าบัตรโดยสารที่ทาง WestEast Travel จำหน่ายให้กับท่านในราคาที่สามารถช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับไปสู่ ประเทศไทยได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนบริการที่ทาง Jet Airways มอบให้คุณนั้น สิบปาก ว่าคงไม่เท่าตาเห็น ถ้าจะให้ดี ดิฉันคงต้องขอให้คุณเปิดโอกาส ลองสัมผัสกับบริการด้วย ตัวของท่านเอง เพราะไม่ว่าจะเป็นชั้นประหยัด คุณจะรู้สึกได้ถึงความสะดวกสบายของที่ นั่งที่ใหญ่และเบาะที่สามารถรองรับน้ำหนักของคุณได้สำหรับการบินในระยะยาว เพราะ คุณอาจเคยมีประสบการณ์กับที่นั่งที่มีเนื้อที่ค่อนข้างจำกัดและเบาะที่นั่งที่ทำให้คุณรู้สึก ไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร บรรยากาศและกลิ่นของความสะอาด พร้อมความใหม่ของ

New route from Jet Airways is worth talking. It is cheap, convenient and allows maximum weight on board 35 kilos! But it needs a transfer in Mumbai. However, the food from Kensington’s Bombay Brasserie will keep you full and make you forget the rest of four hours and a half to Suvarnabhumi airport bangkok. The business and economy class have their own special offers that you will find impressive. Thinking about booking? Try the well known ticketing agency for Thais, WestEast Travel.

29


เครื่องโดยสาร เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ทางสายการบินได้ลงทุนงบประมาณเป็นจำนวน มหาศาลเพื่อให้มั่นใจว่าทุกเครื่องที่ให้บริการเป็นเครื่องที่สมบูรณ์พร้อมให้บริการเต็มร้อย และที่สำคัญสายการบิน Jet Airways มีพนักงานต้อนรับบนเครื่องเป็นชาวไทย ให้คุณ ได้อุ่นใจตลอดการเดินทางค่ะ แต่หากท่านต้องการความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในระดับชั้นธุรกิจที่จำหน่ายอยู่ใน ราคาที่คุณสามารถให้รางวัลกับชีวิตตัวเองได้ โดยคุณสามารถเก็บเงินอีกจำนวนหนึ่งไว้ ใช้สอยเรื่องอื่นได้อย่างสบาย ดิฉันไม่อยากให้คุณพลาดเลยทีเดียว เพราะด้วยบริการ ระดับสุดแสนประทับใจจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องที่มีความน่ารักและเต็มไปด้วย ความนอบน้อม และยินดีที่จะดูแลคุณอย่างดีที่สุด พร้อมที่นั่งรองรับตัวคุณที่สามารถ ปรับได้ตามองศาที่คุณต้องการ และเอนนอนได้ถึง 180 องศา พร้อมเบาะรองนอนเพื่อ เพิ่มความนุ่มเมื่อยามที่คุณต้องการพักผ่อน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถหลับพักผ่อนระหว่าง การเดินทางได้อย่างเต็มอิ่ม พร้อมทีวีส่วนตัวกับจอขนาด 15.4 นิ้วที่คุณสามารถนอนชม ได้อย่างสบายๆ กับความหลากหลายของภาพยนตร์และความบันเทิงให้คุณเลือกชมได้ อย่างจุใจ ดิฉันเองแทบไม่ได้นอน เพราะเหตุที่ว่าภาพยนตร์ที่เขานำมาบรรจุไว้ให้ใน บริ ก าร เป็ น ภาพยนตร์ ร ะดั บ ชั ้ น นำและนำสมั ย อยู ่ ประเภทว่ า เพิ ่ ง ออกจากโรง ภาพยนตร์เลยทีเดียว

ส่วนอาหารที่มีเมนูให้ท่านเลือกในชั้นธุรกิจ ดิฉันเองคิดว่า อาหารคงไม่ถูกปากคนไทยแน่ๆ เพราะด้วยว่าคงจะมีแต่ อาหารประจำชาติของอินเดีย แต่ไม่ใช่เช่นนั้นเลยค่ะ เพราะอาหารที่ดิฉันพยายามทดลองทานให้ครบในเวลา อั น จำกั ด บอกได้ อ ย่ า งเดี ย วว่ า อาหารที ่ ใ ห้ บ ริ ก ารผู ้ โดยสารนั้นอร่อยมาก มาทราบภายหลังว่า อาหารที่เสริฟ บนเครื่องเป็นฝีมือจาก Kensington’s Bombay Brasserie ซึ่งมีชื่อเสียงมากในประเทศอินเดียเพราะฉะนั้น คงผิด หวังไม่ได้แน่ๆ ค่ะ หลั ง จากเพลิ ด เพลิ น กั บ บริ ก ารของสายการบิ น Jet Airways ทำให้การเดินทางไกลข้ามทวีปดูเหมือนหมดไป เพียงไม่กี่ชั่วโมงเมื่อเครื่องเตรียมตัวจะลงจอดที่สนามบิน สุวรรณภูมิ และดิฉันมั่นใจว่าในวันรุ่งขึ้นที่ต้องเดินทาง กลับคงไม่ทำให้เหน็ดเหนื่อย เนื่องจากบริการและความ สมบูรณ์แบบของสิ่งอำนวยความสะดวกบนเครื่องทำให้ผู้ โดยสารสามารถผ่อนคลายได้เต็มที่ อย่างไรก็ตาม หาก คุณต้องการสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับการเดินทางเส้น ทาง ลอนดอน – กรุงเทพฯ กับสายการบิน Jet Airways ที่มีรางวัลมากมายรับรองถึงผลงานและประสิทธิภาพของ การให้บริการตลอดระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมา คงไม่ผิด อะไรที่คุณจะเปิดโอกาสและให้รางวัลแก่ด้วยตัวท่านเอง และเพื่อนร่วมทางนะคะ

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และจองบัตรโดยสารได้ที่ WestEast Travel Limited 295 King Street, Hammersmith London W6 9NH โทรศัพท์ 0844 815 8899 (พนักงานคนไทยพร้อมให้คำแนะนำและตอบคำถามของคุณ) ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบิน Jet Airways คลิกไปได้ที่ www.jetairways.com 30


SmileThink

ในอดีตนานมาแล้ว นักปราชญ์ท่านหนึ่งเดินทางท่องเที่ยวแสวงหาความรู้ กับลูกศิษย์กลุ่มหนึ่ง ขณะที่เดินทางผ่านแคว้นๆ หนึ่ง ซึ่งกำลังเกิดสงคราม จึงทำให้เกิดข้าวยากหมากแพง หาเสบียงอาหารไม่ค่อยจะได้ หลังจากที่ขาดอาหารผ่านไปถึงเจ็ดวัน ลูกศิษย์คนหนึ่งซื้อข้าวสารมาได้บ้าง จึงรีบนำข้าวสารไปหุง ขณะที่ข้าวกำลังจะสุก นักปราชญ์ท่านนั้นเห็นลูกศิษย์เปิดฝา แล้วหยิบข้าวใส่ปาก ท่านแกล้งทำเป็นไม่เห็น และไม่ถามอะไร เมื่อข้าวสุกแล้ว ลูกศิษย์จึงเรียกนักปราชญ์นั้นไปทานข้าว ท่านพูดขึ้นว่า “เมื่อกี้ ข้าฝันเห็นปรมาจารย์มาหา ข้าอยากจะนำข้าวที่ยังไม่มีใครได้กินก่อน มาเซ่นไหว้ท่านสักถ้วย” “ไม่ได้ ข้าวหม้อนี้เมื่อกี้ข้าพเจ้ากินไปหนึ่งคำ นำมาเซ่นไหว้ไม่ได้แล้ว”

“ทำไมล่ะ?” นักปราชญ์ถาม “เมื่อกี้ขณะที่ข้าวกำลังจะสุก เผลอทำขี้เถ้าหล่นลงไปหน่อย จะตักทิ้งก็เสียดาย ก็เลยตักกิน ไม่ได้มีเจตนาที่จะกินเองก่อน” ลูกศิษย์ตอบ นักปราชญ์ท่านนั้นรู้สึกเสียใจที่เข้าใจลูกศิษย์ผิด และรู้สึกละอายใจ พร้อมกับ เอ่ยขอโทษว่า “ปกติข้าเคยไว้ใจเจ้ามากที่สุด แต่ก็ยังคงคลางแคลงใจเจ้า แสดงว่าในใจข้าไม่มั่นคง ตัดสินใจแค่จากความคิดของตนเอง แล้วบางทียังผิดพลาด พวกเจ้าต้องจำไว้ การจะเข้าใจคนๆ หนึ่ง ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆ เมื่อพบกับเรื่องใดๆ ควรจะพิจารณาไตร่ตรองหลายๆ ด้านให้รอบคอบ มุมมองของตนเองเป็นเพียงด้านใดด้านหนึ่ง เป็นความจริงเพียงด้านหนึ่งเท่านั้น การจะตัดสินเรื่องใดเพียง ด้านเดียว ไม่สามารถตัดสินเรื่องทั้งหมดได้”

31


SmileShopping เรื่อง GOYA

เน้ น ก า ร แ ต่ ง ตั ว แ บ บ Design แปลกและน่าสน s e x y ที่ มี จ ะเป็ น สี ด ำ แ ล ะ แด ง ใจค่ะ สีโปรด ประดับจะชอบแหวน และสส่ ว น เค รื่ อ ง น้ำหอมที่ใช้ประจำ คือ ร้อยคอ ค่ะ Apple จาก DKNY ชื่อ กัลญา ทองธำรง ชื่อ ่น กอล์ฟ Kensal Green,เลLO NDON อายุ 25 ปี shopping@ Oxford Street Bershka Shop Westfield

ณัฐฐิกา เลิศฤทธิ์เรืองสิน bag: Fred Perry ราคา £30.00 จาก Gunwharf Quays outlet, Portsmouth

<<

<< Schedule Book จาก TopShop ราคา £7.00

<< ที่ปัดแก้ม

YSL ราคา ££25.00 จาก Harrods

Nintendo DS Lite ราคา £99.00

<<

<< ที ่ ด ั ด ขนตา จากเมื อ งไทย ราคา 70 บาท

<< Lip

Gloss จาก Estee Lauder Lip Glitter จาก Rimmel << กระเป๋าสตางค์ Kipling จาก Bicester Village outlet, Oxford

<< แหวน จาก Aldo และ สร้อยคอ จาก River Island ราคา £12.00

<< กระเป๋ า ใส่ เครื ่ อ งสำอางค์ Paul Frank จาก Gunwharf Quays outlet, Portsmouth

<< แว่ นกั น แดด จาก Portobello Market ราคา £10.00

รายละเอียดต่างๆ สามารถเช็คสินค้าและราคาได้ที่ www.gunwharf-quays.com, http://www.esteelauder.com หรือ www.paulfrank.com 32


รายละเอียดต่างๆ สามารถเช็คสินค้า และราคาได้ที่ www.louisvuitton.com, www.fredperry.com หรือ http://shop.nokia.co.uk

<< Diary และดินสอกด จาก Muji ราคา £10.00

<< bag:

Fred Perry ราคา £25.00 จาก Gunwharf Quays outlet, Portsmouth

<< ซองใส่มือถือ จาก Apple Shop ราคา ££10.00

<< Hand Cream จาก E45 ราคา ££3.00

<< กระเป๋าใส่ Credit Card จาก Louis Vuitton ราคา £91.00

ชื่อ พีระพงษ์ ศันสนีย LONDON อายุ 29 ปี shopping@ Oxford Streetarket Portobello M Diesel Shop

พีระพงษ์ ศันสนียวงศ ์

<< โทรศัพท์มือถือ Nokia 8600 Lunar

วงศ์ ชื่อเล่น พี

<< กระเป๋าใส่ Oyster Card จาก Louis Vuitton ราคา £110.00

ากกว่า ม ๆ ์ ร อ เซ บ แบ ว ั ต ง ่ แต เน้นการ e และ rs e v n o C า ้ เท ง อ ร บ อ เนี้ยบ ช ีโทนเข้ม ส น ็ ป ะเ จ ำ ะจ ร ป ่ ส ใ ่ ี ท ี ส Vans ้จะเป็น ช ใ ่ ี ท ม อ ห ำ ้ น ง ั น ห t e k และ Jac ของ Bvlgari ครับ << กระเป๋ า ใส่ ก ุ ญ แจ จาก Louis Vuitton ราคา £110.00

<< รองเท้าผ้าใบ

จาก Vans

<< ไฟแช็ค

จาก Zippo ได้เป็นของขวัญจากน้องครับ

33


ChasingEngland

มันดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดามากๆ สำหรับ คนไทยเราส่วนใหญ่ทอ่ี ยูต่ า่ งประเทศ ก่อนจะเดินทาง หากรูถ้ งึ หูใคร ก็มกั จะมีคนรูจ้ กั มาขอให้ชว่ ยฝากถือ ของไปให้คนโน้นคนนีท้ ี เหมือนเป็นธรรมเนียมไทยแท้ ที่มีมาแต่ดั้งเดิมอย่างปฎิเสธกันไม่ค่อยจะได้ เรื่องและภาพประกอบ www.chasingengland.com

34

แต่สำหรับเราแล้ว เราถือเป็นข้อปฏิบัตอย่างเคร่งครัดว่าไม่รับฝากของหรือ ซื้อของมาฝาก (ยกเว้นใครที่จะฝากต้องมีเหตุผลที่ดีมากๆ เช่น ถ้าคนรับไม่ได้ของ ชิ้นนี้ เขาจะต้องมีอันเป็นไปจนกลายเป็นตราบาปของเรา เราถึงจะรับ) เพราะบอก ตรงๆ ว่ามันเป็นความน่ารำคาญที่ต้องมาแบกสมบัติของใครก็ไม่รู้ มาเบียดเนื้อที่ กระเป๋าของเรา บางทีห่อมาดิบดีทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าข้างในเป็นอะไร ทำให้ใจ เราต้องระทึกว่ามีของที่ต้องเสี่ยงกับอนาคตหรือไม่ เดินทางอย่างไร้สุขสิ้นดี เรื่องยัง ไม่จบแค่นั้น เพราะยังต้องนัดรับส่งของอีก ก็เลยเป็นเหตุผลให้เราต้องบอกไปตรงๆ เลยว่าไม่ได้กลับแล้วค่ะ เอ๊ย.. บอกไปว่ากระเป๋าน้ำหนักเกินแล้ว ซึ่งอันนี้เป็น ศาสตร์ที่เราเรียนรู้ตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่า ถ้าเกรงใจใครเขามากๆ เราก็จะโดนเอา เปรียบตลอด และคนที่ช่างเอาเปรียบ เขาก็ไม่เคยรู้สึกรู้สาถึงความลำบากของคน อื่น แต่กลับกลายเป็นความโชคดีที่สามารถประหยัดค่าขนส่งไปได้อีกครั้ง เพราะ จากประสบการณ์ที่ผ่านๆ มา เราเจอตั้งแต่ฝากให้ซื้อเป็ดร้าน Four Seasons ที่ต้อง ประคับประคองทั้งชิ้นเป็ดและน้ำซอสพร้อมน้ำจิ้มไปให้ แล้วค่อยมาคิดเงินทีหลังก็ มี, ไม่งั้นก็ซื้อลิปสติกให้แล้วสีไม่ถูกใจชักไม่อยากได้ เก็บไว้ใช้เองก็แล้วกัน, หรือแม้ กระทั่งมีคนโทรมาฝากคุณป้า (ของใครก็ไม่รู้) ให้ขึ้นเครื่องบินกลับบ้านกับเราด้วย คนจะได้ไหม ทำให้รู้สึกเหมือนมีญาติผู้ใหญ่เดินทางมาด้วยที่จะต้องคอยดูแล ประดุจหนึ่งเหมือนกำลังนำทัวร์อาวุโสยังไงชอบกล... อะโห! ขนาดไม่เคยรู้จักคุณ ป้าคนนี้มาก่อนนะนี่ (เดี๋ยวก็จับไปขายเป็นแม่บ้าน ตอนเครื่องจอดที่ดูไบซะเลย) แต่ดีว่าเดี๋ยวนี้เราโตแล้ว (ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าแก่เสมอไป) และเริ่มรู้จัก พัฒนาความรู้สึกด้านมืดให้มืดยิ่งขึ้นได้ ด้วยการคิดอะไรอยู่ข้างใน ก็พูดอย่างนั้นออกมา แบบว่าไม่ต้องมีการแต่งคำ หรือวางรูปประโยคใหม่เพื่อเอาใจคนฟัง นี่คาดว่าคงเป็นเพราะเราเริ่มเห็นดวงตา ธรรมว่า เราไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อคนรอบข้าง ดังนั้นก็เลยง่ายขึ้นที่จะบอก NO โดยไม่ ต้องกลั้นหายใจตอบ หรือหัวใจเต้นตึกตักราวกับกำลังทำผิดอะไร กับพวกที่มี ทัศนคติประจำใจว่า.. “เพื่อนจะไป-ฝากมันซื้ออะไรดี” ได้ง่ายขึ้น เดี๋ยวนี้เราก็เลย ไม่ไว้หน้าใครแล้วค่ะ (หวังว่าคงไม่มีเพื่อนเรามาตามอ่านถึงที่นี้นะ.. ฮ่าๆๆ) และในกรณีเดียวกัน เวลาที่มีคนอื่นมาถามเราว่า เขาจะกลับเมืองไทยแล้ว เราอยากได้อะไรที่นั่นไหม แน่นอนว่าเราก็อยากฝากแบบไม่ลืมหูลืมตาเหมือนกัน (ตามประสามนุษย์เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนเป็นที่ตั้ง จนลืมนึกถึงความลำบากของ คนอื่น) แต่เราก็จะกลั้นใจบอกไปว่าไม่ล่ะค่ะ ขอบคุณ เพราะเราเชื่อว่าคนที่ถามเรา นั้น นอกจากเขาจะพูดไปตามมารยาทดี (กว่าเรา) แล้ว และตรงประโยคที่ว่า “อยากจะฝากอะไรไหม” คงจะเป็นคำติดปากคล้ายๆ กับคำทักทาย ที่ไม่มีความ หมายลึ ก ซึ ้ ง เหมื อ นคำว่ า “กิ นข้ า วแล้ ว หรื อ ยั ง ” เพราะฉะนั ้ น เราก็ ไม่ อ ยากจะ ทำความลำบากให้กับคนอื่น หรือสร้างเวรกรรมให้ย้อนกลับมาโดนเราอีก ด้วยการ ฝากซื้อของให้กับคนรู้จัก ซึ่งจะเป็นญาติก็ไม่ใช่ เพื่อนสนิทก็ไม่เชิง ให้เป็นบุญคุณ ต้องชดใช้ในวันข้างหน้าต่อไปอีก... จริงๆ แล้วเราไม่อยากเป็นคนจุกจิกคิดมาก อย่างนี้เลย (แต่ก็เป็นไปแล้ว.. ฮือๆ) บางคนอาจมองว่าเราเป็นคนเห็นแก่ตัว แต่ถ้า ทบทวนสักนิด ก็น่าจะเข้าใจได้ว่า เพราะความเอาเปรียบของผู้คนรอบข้างทำให้ สมองเราสั่งงานมาว่า ถึงเวลาที่เราต้องปกป้องตัวเองบ้างแล้ว เพราะฉะนั้นถ้า เพื่อนคนไหนจะเลิกคบกับเรา เพราะไม่รับฝากของ ก็เป็นความยินดีอย่างสูงของเรา เช่นกันค่ะ


WineLover

กาลเวลา เป็นตัวการสำคัญทีพ่ รากความอ่อนเยาว์ ไปจากเราอย่างหลีกเลีย่ ง ไม่ได้ แต่ธรรมชาติก็เก็บงำความลับบางอย่างที่ช่วยชะลอความชราให้มาถึงช้ากว่า ที่เคยเป็น อย่างเช่น สารเมลาโทนินในผิวองุ่น เดลิเมล์เคยรายงานว่า นักวิจยั สเปนพบว่าการดืม่ ไวน์แดงอาจช่วยชะลอความแก่ได้ เพราะสารเมลาโทนินในผิวองุ่นสามารถปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายตามอายุขัยที่เพิ่มขึ้น สารเมลาโทนินทีว่ า่ นีย้ งั สามารถพบได้ในอาหารอีกหลายชนิด เช่น หอมหัวใหญ่ กล้วย ข้าว และเชอร์รี่ โดยควรจะทานและดื่มเป็นประจำ ตั้งแต่อายุย่างเข้า 30 ปี เมลาโทนินเป็นสารธรรมชาติที่มีบทบาทสำคัญต่อนาฬิกาชีวภาพในร่างกาย และ เป็นที่นิยมแพร่หลายสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเจ็ตแลคหรืออาการ อ่อนเพลียจากการเดินทางเป็นเวลานานๆ เนื่องจากร่างกายยังปรับสภาพกับเวลาไม่ได้ นอกจากมีผลต่อนาฬิกาชีวภาพแล้ว ในงานวิจัยยังพบว่า เมลาโทนินช่วยทำหน้าที่ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการทำลายเซลล์ต่างๆ นักวิจัยจากเครือข่ายวิจัยภาวะสูงวัยของสเปนศึกษาจากหนูที่ถูกตัดต่อทางพันธุกรรมและมีปัญหาแก่ก่อนวัย และพบว่าภาวะชราเริ่มปรากฏครั้งแรกเมื่อหนูอายุ 5 เดือน หรือ 30 ปีสำหรับมนุษย์ โดยเกิดจากการที่ร่างกายมีปริมาณออกซิเจนและไนโตรเจนที่ทำ ให้เกิดอาการอักเสบและทำลายเซลล์มากขึ้น จึงได้ทดลองให้หนูกินเมลาโทนิน ผลปรากฏ ว่า สารชนิดนี้สามารถยับยั้งกระบวนการชราได้ การวิจัยที่นำโดยศาสตราจารย์ดาริโอ อะกวินา กาสโตรไวโฆ จากมหาวิทยาลัย เกรนาดา สเปน ยังพบว่าการให้หนูกินเมลาโทนินทุกวันตั้งแต่อายุ 5 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่ร่างกายของหนูเลิกผลิตสารชนิดนี้แล้วนั้น ช่วยชะลอความแก่ได้ บ่งชี้ว่า หากคนเรากินเมลาโทนินทุกวันตั้งแต่อายุ 30 หรือ 40 ปี อาจชะลอกระบวนการชราได้เช่นเดียวกัน ในขณะ เดียวกันก็ยอมรับว่า ยังไม่แน่ใจว่าเมลาโทนินจะส่งผลอย่างไรต่อส่วนอื่นของร่างกาย เพราะ มีความเป็นไปได้ว่าสารชนิดนี้อาจมีอิทธิพลต่อระบบการเจริญพันธุ์ของสตรี โดยผลวิจัยเมื่อ ไม่นานมานี้พบว่า เมลาโทนินในระดับที่ผกผันตามฤดูกาล มีผลต่อความสำเร็จหรือล้มเหลว

ของการผสมเทียมในหลอดแก้ว ศาสตราจารย์อะกวินา กาสโตรไวโฆแนะนำ ไว้ในรายงานทีต่ พี มิ พ์อยูใ่ นวารสารหลายฉบับ รวมถึง ฟรอนเทียร อิน ไบโอไซนส์ แอนด์ ฟรี เรดิคัล รีเสิร์ช ว่าควรบริโภคเมลาโทนินเพิ่มบ้าง ด้วยการกินไวน์แดง ผลไม้ ผัก และซีเรียล เพื่อป้องกันโรคภัยที่มาพร้อมวัย ที่ล่วงเลย การดื่มไวน์ก็เหมือนเรื่องอื่นๆ ในชีวิต มากไป ก็ไม่ดี บริโภคแต่พอดี จึงจะดี Aesthetics has lately teamed up with science to confirm health benefits of wine. Red wine, for instance, has a virtue to slow down biological clock. Simply said, it reduces aging process. Ask the lab mouses those scientists used, they will confirm too. The substance that preserves youth is called melatonin hormone. The grape varieties possessing magic ingredient include Nebbolo, Cabernet Savignon, Merlot, Croatina and Sangiovesse and Croatina.

35


FoodHygeine

NEWS RELEASE BIIAB Foreign Languages Initiative Gaining Ground

The Level 2 National Certificate for Personal Licence Holders (NCPLH) and the Level 2 National Certificate for Designated Premises Supervisors (NCDPS) are now available in languages such as Chinese, Bengali, Welsh, Polish, Turkish and Thai. No extra costs apply for this service. The aim of the service is to enable licensees to operate safely, professionally and legally, in order to protect their licences and livelihoods. In doing so, BIIAB is encouraging compliance across the board and ultimately supporting the work of the licensing authorities. Any language or exam will be considered if this will help a larger proportion of the sector to access vital qualifications. BIIAB Director Cathie Smith commented: “This service is a vital step in our efforts to improve and encourage social responsibility throughout the industry. Ours is a diverse and multi-cultural industry and, for a large percentage of workers, English is very much a second language. Whilst we support and believe in integration, it is only right that we do what we can to ensure these key qualifications are accessible to all.” Widely used and recognised terms such as ‘trading standards’, ‘designated premises supervisor’ and ‘alcohol’ remain in English in the exams. For more information on this service, or to access a translated exam, please contact BIIAB’s QA Department on qa@bii.org, call 01276 684449 or visit www.bii.org. For further information please contact: Michelle Luscombe, BII Corporate Communications Manager 01276 417863 or michellel@bii.org

BIIAB, the licensed retail industry’s dedicated awarding body, has been translating key exams into a variety of foreign languages for over a year now and the total number of users of the service has reached record levels. The service was launched to meet the needs of Britain’s multi-cultural licensed retail sector workers by helping them to understand licensing law. The variety of languages available has been broadened to follow demand and more and more BIIAB approved training centres have been signing up to deliver the translated papers to their local markets.

36

BII is a registered charity and the professional body for the licensed retail sector and has around 15,000 members, and 54 corporate patrons, members and supporters. BII’s mission is to promote high standards of professionalism throughout the licensed retail sector; to encourage new entrants into the industry, and to help them develop their long-term careers. BII has achieved the ISO9001:2000 quality standard, Investors in People and was listed in the ‘one to watch’ category of the Sunday Times ‘Best Companies to Work For’ survey in 2008. Wholly-owned by BII, BIIAB is the leading awarding body for the licensed retail sector. BIIAB is accredited by Ofqual and the Scottish Qualifications Authority (SQA). Over 1.5 million BIIAB qualifications have been processed so far.


แจกฟรี สติกเกอร์สีฟูดไฮยีน เพื่อช่วยรณรงค์นโยบาย

การผลิตอาหารไทยที่ถูกสุขอนามัย “ครัวไทยสู่โลก” ที่มี ประโยชน์ต่อร้านอาหารไทยโดยตรง สนใจติดต่อส่งซองเปล่า ติดแสตมป์ ๕๗ เพนนี จ่าหน้าซองถึงตัวคุณเอง แล้วจัดส่งมาที่ Edu-Plus CIC, Duang-dhamma Building, 49 Castle Street, Banbury, Oxon OX16 5NU หรืออ่านข้อมูลเกี่ยวกับทุนการเรียน ฟรี Fire Awareness เพิ่มเติมได้ที่ www.edupluscic.org

อิดูพลัสเปิดการจัดอบรม Drink Licence (Level 2 National Certificate for Personal Licence Holder) แล้วแก่คนไทยเป็นภาษาไทย ทั้งสอนและสอบตามศูนย์ต่างๆ ทั่วอังกฤษ เช่น London, Kent, Brighton, Manchester, Norfolk, Oxfordshire, Surrey รวมถึง หลักสูตร NCDPS การเรียนของกลุ่มผู้บริหาร ซึ่งรัฐบาลจ่ายเงิน ค่าเรียนคืนมากกว่า 95% สนใจโทร 0871 2003441 หรือบุ๊คกิ้ง ออนไลน์วันนี้ www.edupluscic.org 37


SeeTrue

รถไฟไทยเคยถูกเปรียบเปรยและหยอกล้อด้วยคำร้องข้างบนมาช้านานในความ เชื่องช้าที่จะไปให้ถึงจุดหมายและปลายทาง เสียงล้อรถไฟที่เวลาวิ่งจะออกเสียง คล้ายๆ คำพูดดังกล่าว คือ ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง ถ้ามีโอกาสนั่งรถไฟในประเทศ ไทยก็ลองเงี่ยหูฟังดูนะคะ

ดูเหมือนรถไฟไทยจะเปิดให้บริการมากว่า ๑๐๐ ปีแล้วนับว่ายาวนานโขอยู่ ถ้าเป็น บริษัทเอกชนตั้งมาได้นานเท่านี้ก็น่าจะเป็นธุรกิจที่เจริญเติบโตก้าวหน้าร่ำรวยมีกำไรมากอยู่ แต่ผู้ที่ใช้บริการรถไฟไทยในบางสายจะเห็นว่าการให้บริการและการบริหารรถไฟไทยนี้ยังไม่ ก้าวหน้าเท่าที่ควร ยกตัวอย่างสายตะวันออกเฉียงเหนือที่ผู้เขียนมีประสพการณ์อยู่มากโดย ใช้รถนอนปรับอากาศเดินทางระหว่างกรุงเทพกับอุบลราชธานี เริม่ ต้นกันทีจ่ ำนวนทีน่ ง่ั ทีน่ อนกันก่อนแล้วกัน ถ้าเป็นช่วงเทศกาลหยุดยาวไม่ตอ้ งพูด ถึง ถ้าไม่ซื้อล่วงหน้าก็ไม่มีที่นั่งที่นอนให้ได้เดินทาง ผู้เขียนได้รับคำบอกจากเจ้าหน้าที่ขาย ตั๋วของสถานีให้มาติดต่อในเช้าของวันเดินทางว่าอาจจะมีการเพิ่มตู้โดยสาร ถ้าเพิ่มก็มีหรือ มาเสี่ยงถ้ามีคนคืนตั๋ว เรื่องจำนวนตั๋วที่แสนจะจำกัดนับเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดที่สุด เวลาของการเดินทางไม่เคยมีความแน่นอน ในตั๋วระบุว่ารถจะออกจากสถานีรถไฟ หลักสี่ในเวลา สามทุ่ม ๑๕ นาที รถไฟจะมาช้ากว่าในตั๋วครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงแล้วแต่ ปัญหาของวันนั้นๆ เมื่อต้นทางช้า ในระหว่างทางก็ช้าเพิ่มขึ้นไป เพราะรถจะต้องรอสับหลีก ทางกับขบวนอื่นๆ ปลายทางก็ยิ่งช้า (ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของเจ้าหน้าที่ระดับล่างที่ เขาไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ไปมากกว่านี้ เพราะปัญหาที่ระดับข้างบนๆ ไม่ยินดีที่จะแก้ไข) ถ้าขบวนใดออกตรงเวลาและเข้าตรงเวลานับว่าผู้โดยสารชุดนั้นมีเทวดานาฬิกามาช่วยควบ คุมรถไฟขบวนนั้น นอกจากเวลาแล้วมาดูสภาพรถภายใน ชั้นสามรถนั่งบุด้วยเบาะหุ้มหนังหรือไม่อาจ จะมีเก้าอี้ไม้ เก่าแก่เหมือนสมัยเมื่อสามสิบปีที่แล้ว ตู้นอนพัดลมก็เก่าๆ ตู้นอนปรับอากาศ มีเพิ่มมาแต่ก็เพียงติดแอร์ สะอาดตาขึ้นมาหน่อยแต่ก็ไม่มีอะไรปรับปรุงมากจนผิดตา ความสะอาดของห้องน้ำยังเป็นปัญหา สภาพของห้องน้ำยังเป็นปัญหา เพราะไม่มี การปรับปรุงใดๆ เลย ล้าหลัง เก่าแก่เช่นไรก็เช่นนั้น ดีขึ้นมาหน่อยคือมีเพียงกระดาษทิชชู เพิ่มขึ้นมาเท่านั้น ผู้เขียนไม่แน่ใจนักในคุณภาพน้ำที่อ่างล้างมือที่จะใช้แปรงฟันจึงต้องหิ้ว น้ำขวดไปเอง เป็นห่วงแต่ผู้โดยสารที่ไม่มีเวลาที่จะใส่ใจในเรื่องนี้ แต่เขาก็มีสิทธิ์ที่จะได้ใช้ น้ำสะอาดเช่นกัน การรถไฟยอมลงทุนจ้างพนักงานทำความสะอาดพื้นมากวาดและถูพื้นเพิ่มขึ้น แต่ เรื่องใหญ่สำคัญกว่านั้นไม่ยอมทำ หนังสือพิมพ์ไทยเคยเขียนถึงการรถไฟไทยและปัญหา อยูเ่ หมือนกันแต่ไม่ชดั เจนนัก เจาะถึงปัญหาไม่ได้ลกึ และกว้าง ว่าอะไรคืออุปสรรคทีข่ ดั ขวาง พัฒนาการของรถไฟไทย ผู้เขียนพอที่จะทราบว่า สหภาพแรงงานของการรถไฟเข้มแข็งไม่ น้อย แต่ยังไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ว่ากิจการรัฐวิสาหกิจแห่งนี้ ยังไม่สามารถที่จะเจริญก้าวหน้าในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร ในการที่จะทำกำไรให้กับรัฐ อย่างมหาศาล

38


ใครเล่าอยากจะใช้บริการรถไฟไทยในสภาพเช่นนี้ จากความจริงที่เกิดขึ้น ในวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๕๒ ผู้เขียนต้องเดินทางด้วยรถด่วนพิเศษเวลา ๑๒.๕๐ น.จาก อุบลราชธานีเข้ากรุงเทพฯ เมือ่ มาถึงสถานีกอ่ นเวลา ได้รบั แจ้งว่ารถจะออกช้าประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เพราะปัญหา เครื่องยนต์ขัดข้องบางประการ เมื่อรถวิ่งมาถึงนครราชสีมารถหยุดอีกนาน เข้าใจว่าอาจจะรอสับหลีก มีเจ้าหน้าทีร่ ถเดินผ่านมาพูดลอยๆ ว่ารถต้องจอดนานหน่อย ผูเ้ ขียน ได้ยินแว่วๆ ก็คิดว่าเดี๋ยวคงออกเดินทางได้ แต่ทว่า นาน เหลือเกินราวหนึ่งชั่วโมง จนต้องลุกออกไปดูข้างขบวนรถ เห็นเจ้าหน้าที่ส่องไฟฉายดูเครื่องใต้ตู้โดยสาร ช่างคนหนึ่ง ถามผู้เขียนว่ามีอะไร ก็ตอบเขาไปว่าต้องการทราบว่าจะ ออกเดินทางได้อีกเมื่อไหร่ ได้ยินเขาพูดกันว่าเครื่องยนต์ มีปญ ั หา ขณะนัน้ ห้าทุม่ แล้ว เป็นเวลาทีค่ วรจะถึงกรุงเทพฯ แล้ว แต่รถยังอยู่ที่โคราชอยู่ เดินไปที่คนขับถามว่ารถมี ปัญหาทำไมไม่แจ้งให้ผู้โดยสารรู้เรื่อง คนขับบอกว่าก็ไม่รู้ ปัญหา ผู้เขียนโวยวาย เสียงดังกับคนขับ ขณะนั้นผู้โดยสารคนอื่นๆ ก็พากันหลับไหลลืมตื่นเลยเพื่อน เพื่อนจงคิด เองอ้างอย่าได้ถามเผือ ไม่มีใครเดือดร้อนนอกจากข้าพเจ้า รถออกวิ่งมาถึงปากช่อง ก็จอดสนิทอีกนาน คราวนี้มีเจ้าหน้าที่เดินตรงมาบอกกับผู้เขียนว่าเครื่องจักรเจ๊ง วิ่งไม่ได้ จะต้องนำหัวจักรดีเซลมาเปลี่ยนและลากขบวนนี้เข้ากรุงเทพฯ แทน แล้วทำไมเขาไม่คิดที่จะใช้หัวดีเซลมาลากตั้ง แต่โคราช ทำไม? สิริรวมว่าผู้เขียนเดินทางถึงกรุงเทพเวลาตีสี่ครึ่ง แทนที่จะเป็นสี่ทุ่มครึ่ง นี่คือรถด่วนพิเศษราคา ๕๔๖ บาท เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีผู้โดยสารผู้ใดเดือดร้อนและโวยวาย แม้แต่ผู้เดียวในความเสียเวลาของขบวนรถเที่ยวนี้ ยกเว้น ผู้เขียน เสียงเดียว เมื่อประชาชนส่วนใหญ่ไม่ใส่ใจในบริการ ที่แสนจะ ------------เช่นนี้แล้ว ใยการรถไฟแห่งประเทศไทย จะเดือดร้อนปรับปรุงคุณภาพ ฉบับนี้อ่านกันเล่นๆ กันไข้ หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะไประบาดในขบวนรถไฟ ไทย ทำให้สูญพันธุ์ไปเร็วขึ้นก็ได้นะ A clever song title by Manic Street Preachers describes very well State Railway Thailand (SRT) services over the past hundreds of years. The fact that recent headline about SRT worker union strike against SRT operating reform plan to fix its financial failure could not claim much more attention than ‘little new born panda’ update news every morning post probably suggests that Thai people have had so enough of SRT services that we do not really care if it will be dead or not. Yet, to think of our children to have a ride on such train services. It is time to participate in the reform by showing that it is not the financial failure to be accounted, it is the services too!

39


40


SmileInterview

สุรินทร์ โตทับเที่ยง Opening

Our World of

Smiles

หากจะพูดถึงผลิตภัณฑ์ของไทยที่โด่งดังและ มีชอ่ื เสียง ทัง้ ในประเทศไทยและในตลาดต่าง ประเทศทัว่ โลกนัน้ คงปฏิเสธไม่ได้วา่ มักจะได้ยนิ ชือ่ “ปุม้ ปุย้ ” ปลายิม้ อยู่ในอันดับต้นๆ เสมอ นิตยสารไทยสไมล์ ได้มีโอกาสพบกับนักธุรกิจ หนุม่ ใหญ่ใจดีทา่ นนี้ในวันสบายๆ ใจกลางกรุง ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หลายคนมักจะเรียนติดปากว่า เสี่ยปุ้มปุ้ย วันนี้ไทยสไมล์ขอเรียกคุณสุรินทร์นะคะ รบกวนคุณสุรินทร์ช่วยเล่าประวัติให้ฟังสักหน่อย ผมเองเติบโตมาจากครอบครัวคนจีน คุณพ่อคุณแม่เริ่มธุรกิจขายของชำในจังหวัดตรัง ผมได้ รับการปลูกฝังและยึดถือเรื่องความกตัญญู ผนวกกับเป็นคนเชื้อสายจีน คงมีเลือดของความ ขยันและค้าขาย ผมจึงชอบค้าขาย หยิบจับอะไรถ้าทำให้งอกเงยมีกำไรได้ผมก็ทำ ผมเอง เปรียบเสมือนพี่คนโต มีน้องๆ อีกหลายคนที่ต้องช่วยพ่อแม่ดูแล เมื่อตอนที่ผมอายุ 30 ต้นๆ ผมก็สร้างโรงงานประกอบธุรกิจทำปลากระป๋องเป็นครั้งแรก ตอนนั้นปี 2522 ผมไม่ได้เชิญใคร มาทำพิธีเปิดเลยครับ คนที่เป็นประธานตัดริบบิ้นเปิดโรงงานให้ผมคือ คุณแม่ผมเอง เพราะ 41


ผมถือว่าคุณแม่เป็นบุคคลสำคัญสำหรับชีวติ ผม ท่านเป็นทัง้ คุณแม่ และแม่พระประจำตัว ผมเลยครับ หลังจากนั้นผมมาทำโรงแรมชื่อ ธรรมรินทร์ ตอนปี 2530 ผมก็ให้คุณแม่เป็น เปิดป้ายโรงแรมให้ ผมคิดเสมอว่า หากคนเรามีความกตัญญู ทำอะไรก็จะเจริญ บริหารธุรกิจอย่างไรถึงประสบความสำเร็จขนาดนี้คะ นอกจากความกตัญญูแล้ว ผมเป็นคนขยัน ชอบคิด และลงมือทำ ผมเองเติบโต ทีเ่ มืองตรัง ทำธุรกิจทีเ่ มืองตรัง ผมเองคิดเสมอว่าใครมีบญ ุ คุณกับเรา เราจะต้องตอบแทน ผมคิดว่าจะตอบแทนอะไรให้กับเมืองที่ผมอยู่ ผมจึงคิดแคมเปญเรื่องโปรโมทเทศกาลกิน เจ ตลอดจนเรือ่ งหมูยา่ งเมืองตรัง จนปัจจุบนั คนพูดถึงหมูยา่ ง ก็จะนึกถึงเมืองตรัง กลาย เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ส่วนการทำธุรกิจ เราต้องเตือนใจอยู่เสมอว่า พนักงาน ทุกคนมีความสำคัญ เราไม่สามารถดำเนินธุรกิจลำพังตัวคนเดียวได้ ยิ่งคุณเติบโตขึ้น คุณก็ต้องการกำลังมากขึ้น แล้วกำลังเหล่านั้นจะมาจากไหนล่ะครับ ถ้าไม่ใช่กองหนุนที่ ได้จากพนักงานทีท่ ำงานให้คณ ุ ถ้าคุณดีกบั เขาถึงจะไม่สามารถทำให้ทกุ คนรักคุณได้ แต่ ก็ทำให้คนเกลียดคุณน้อยที่สุดคนเราไม่รู้เหตุการณ์ข้างหน้าหรอกครับ ใครจะไปรู้ว่าวัน ข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะฉะนั้น อย่าสร้างศัตรู แอบสังเกตว่าคุณสุรินทร์สวมเสื้อผ้าเป็นตรา ปุ้มปุ้ย เกือบทั้งหมด แบรนด์ปุ้มปุ้ยเป็นของผมเอง ผมก็ต้องมีความภาคภูมิใจ หากคุณผลิตข้าวของ มา เจ้าของเองยังไม่ใช้เลย แล้วคุณคิดว่าใครจะนิยม วันนีผ้ มใส่ทง้ั เสือ้ ยืด กางเกง นาฬิกา แม้กระทั่งกระเป๋าสตางค์ก็เป็นยี่ห้อปุ้มปุ้ยหมดครับ ผมเองไม่ต้องหาซื้อเสื้อผ้าราคาแพง ปีๆ หนึ่งผมไม่ต้องคิดเรื่องหาซื้อเสื้อผ้าทำงานเลย หากคุณมีโอกาส ผมขอเชิญไปที่โรงงาน เพราะในโรงผลิต เราทำเป็นทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้ชมโรงงาน และขั้นตอนการ ผลิต สร้างห้องขึ้นมาโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวไม่ต้องสวมหมวก สวมรองเท้า ผ้าปิดปากเพื่อความสะอาดอะไร ในต่างประเทศ นักท่องเที่ยวต้องเสียเงินเข้าไปชมโรงงานผลิตเบียร์กันได้ ทำไมผมจะให้นักท่องเที่ยวมาชมผมผลิตปลากระป๋องไม่ได้ละครับ พอชมกระบวนการผลิตจบเราก็มีห้องจำหน่ายของที่ระลึกอย่างที่ผมใส่อยู่นี่ล่ะครับ ให้ นักท่องเที่ยวได้ซื้อกลับไปเป็นของฝากญาติ มิตรสหายกัน ได้รับการตอบรับที่ดีไหมคะ โรงงานงานผมกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในตารางการท่องเที่ยวไปเลยครับ เพราะผมมีสิ่งที่พร้อมให้ชาวโลกได้เห็น สิ่งหนึ่งที่ผมมั่นใจคือ ทำอะไรต้องเต็มที่ ไม่ว่าตัว ผลิตภัณฑ์เอง ผมใช้ปลาคุณภาพ การผลิตได้มาตรฐานทุกขั้นตอน เราต้องไม่เอาเปรียบ ผู้บริโภค ลูกหลานเราเองก็รับประทาน และที่สำคัญถ้าคุณผลิตสินค้าไม่มีคุณภาพ ผม คงไม่สามารถนำสินค้า “ปุ้มปุ้ย” ไปวางขายทั่วโลกหรอกครับ อย่างที่อังกฤษ ทุกคนคง ทราบดีว่ามีกฎเหล็กสำหรับสินค้านำเข้าขนาดไหน สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ผมไม่เคยมองข้าม อย่างบางประเทศบรรจุภัณฑ์ เราจะมีกระดาษหุ้มกระป๋องอีกที เพราะบางประเทศฝุ่น เยอะ สกปรกง่ายมาก ผูบ้ ริโภคซือ้ ไปแกะกระดาษหุม้ ออก ก็มน่ั ใจว่ากระป๋องด้านสะอาด ในฝุ่นไม่จับจนเขลอะ สุดท้าย หากคุณส่งสินค้าออกต่างประเทศ นั่นหมายถึง คุณเป็น ตัวแทนประเทศด้วยนะครับ ถ้ามีคนทั่วโลกยอมรับสินค้าประเทศไทยได้ เราก็ภูมิใจใน ฐานะที่เป็นคนไทย เราได้สร้างงานและชื่อเสียงให้กับคนไทย คิดว่าพอใจกับธุรกิจที่สร้างมาแล้วหรือยัง ผมเป็นคนที่หยุดอยู่นิ่งไปเป็นเลย ชอบคิด ชอบพัฒนา ผมก็พัฒนาผลิตภัณฑ์ แตกไลน์ออกไปเรื่อยๆ สินค้าผมไม่ได้เป็นสินค้าราคาแพง อาหารเป็นสิ่งที่คนต้องบริโภค อยู่แล้ว นอกจากผลิตภัณฑ์แล้ว ก่อนหน้านี้ผมก็คิดเรื่องวิวาห์ใต้สมุทร คนคู่รักมาแต่งงานจดทะเบียนกันใต้น้ำ จนเดี๋ยวนี้ต้องกำหนดว่ารับกี่คู่ เพราะจองกันมาเยอะมาก จน เราไม่สามารถดูแลทุกคนได้ดที ส่ี ดุ ตามทีเ่ ราตัง้ ใจไว้ ตอนนีเ้ ป็นทีร่ จู้ กั กันทัว่ โลก เพราะตอน ทีจ่ ดั ทำ เราเชิญนักข่าวมาจากทัว่ โลก ดูแลเขาเหมือนแขกบ้านแขกเมือง ทุกคูบ่ า่ ว-สาวที่ มาร่วมงานก็ประทับใจ เพราะผมคิดเหมือนกับว่าเราเป็นเจ้าภาพ จัดงานแต่งงานให้ลูก หลาน หรือเพื่อนสนิท เพราะฉะนั้นทุกอย่างเราต้องทำให้ดีที่สุด แล้วชาวต่างชาติ พอจบ งานเขาก็กลับบ้านเมืองเขา สิ่งที่เราได้ก็คือ ความประทับใจ คนที่มาก็เปรียบเสมือนทูต วัฒนธรรมที่จะช่วยเผยแพร่ให้เพื่อนๆ และญาติเขารู้ต่อไปว่า เมืองไทยสวยงามเช่นไร คนไทยเป็นอย่างไร ตอนที่ทำทุกคนเหนื่อยมาก แต่สุดท้ายผลตอบรับออกมาดี บางคน กลับมาทุกปีเพราะประทับใจมาก พวกเราก็หายเหนื่อย 42

มีอะไรจะฝากถึงคนไทยที่อยู่ต่างแดนโดยเฉพาะใน สหราชอาณาจักรและอีกหลายๆ ประเทศยุโรปบ้าง ไหมคะ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ผมขอฝากไว้ว่า อย่าลืม เรือ่ งของความกตัญญูและความซือ่ สัตย์ ทำอะไร หากเรา มีความตั้งใจและความขยันขันแข็ง คุณก็จะได้รับความ สำเร็จกลับมา ส่วนความภูมิใจของผมเองก็ขอฝากไว้กับ ปลากระป๋อง “ปุม้ ปุย้ ” ทีม่ ใี ห้คนไทยและต่างชาติได้เลือก บริโภคกันแบบง่ายๆ แต่หลากหลาย อยู่คู่ครัวคุณทั่วโลก ครับ ข้อมูลบริษัทและผลิดภัณฑ์: www.smilingfish.com สนใจสัง่ ซือ้ สินค้า: www.manningimpex.co.uk


43


SomeWhere

เรื่อง ชัยรอบโลก เควินพาเข้าไปที่ร้านอาหารของพระราชวังอยู่ติดกับสวน ผมกับเควิน สั่งอาหารมาทานกัน ผมเลยถือโอกาสเลี้ยงเควิน ถึงจะไม่มากมายอะไร หลัง จากรับประทานอาหารเสร็จ เควินชวนผมเดินไปดูที่สวนวน เห็นคณะทัวร์ของ เขาบางคนก็กำลังเดินวนเวียนอยู่ในสวนวน หาทางเข้าไปสู่จุดกลางไม่ถูก วกไป วนมา เควินถามผมว่า อยากลองเข้าไปในสวนวนไหม ผมได้แต่ส่ายหน้า แล้ว บอกว่าขอตัวไปถ่ายรูปดอกไม้ดีกว่า มันเยอะ เดี๋ยวเวลาหมดก็ต้องกลับแล้ว เขาก็หันมาย้ำกับผมว่าอย่าลืมเจอกันอีกทีหน้าพระราชวังตามเวลานัด ผมก็ พยักหน้ารับแล้วรีบเดินไปหาดอกไม้สวยๆ ถ่ายรูป ผมถ่ายรูปดอกไม้เพลิน มันมากมายหลายหลากมากสี แต่ละชนิด สวยๆ แปลกตาที่ไม่เคยเห็นในเมืองไทย ถ่ายไปหลายมุมจนเห็นแสงมันคล้อย แยงไปมากกว่าตอนแรกเลยหันข้อมือดูนาฬิกา เวลาที่นัดไว้ก็เกือบถึงแล้ว เสียดายจังรีบ เก็บกล้องแล้วเดินมาสมทบคณะที่จุดนัดหมาย เควินยืนรอคณะ อยู่ ผมก็มาก่อนกำหนด มีหลายคนที่มาแล้วอีกหลายคนทยอยมากัน พอคณะ มาครบ เควินนับจำนวนแล้วพาเดินออกจากบริเวณพระราชวัง เดินข้ามสะพาน ข้ามแม่น้ำมาที่สถานีรถไฟ ซึ่งรถโคชที่เควินโทรศัพท์เรียกมารับที่สถานีได้มารอ แล้ว คณะก็เดินขึ้นรถกันอย่างสบายๆ ไม่ต้องเร่ง เมื่อคณะขึ้นครบเควินก็เดิน นับจำนวนลูกทัวร์ เมื่อครบก็ให้สัญญาณกับคนขับว่า ออกรถได้ รถโคชก็ออกเดินทางจากพระราชวังแฮมป์ตัน คอร์ต กลับสู่โรงแรมที่ ออกรถในตอนเช้า ในระหว่างการเดินทางกลับ คณะทัวร์บาง ท่านด้วยความเหนื่อยในการเดินเที่ยวที่ภายในพระราชวังก็นั่ง หลับ เควินก็อธิบายและตอบคำถามลูกทัวร์ที่ยังมีข้อสงสัย ผม เองนั่งอยู่ด้านหลังของรถ ฟังไปเพลินๆ ก็หลับเหมือนกัน แต่ยัง ไม่หลับยาว แค่หลับๆ ตืน่ ๆ เป็นช่วงๆ ก่อนรถจะถึงทีห่ มายได้ยนิ เควินบอกว่า รายการวันพรุ่งนี้ จะพาไปเที่ยวที่ออกซ์ฟอร์ด ชม มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศอังกฤษและของโลก แล้ว จะได้ไปแวะชมบ้านเกิดของ ท่านเซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ ในช่วง บ่ายจะไปเที่ยวชมหมู่บ้านในเขต Cotswold ผมเองก็ไม่รู้ว่ามัน คืออะไร คงต้องรอถามเควินเมื่อรถถึงจุดที่จบทัวร์ คือ โรงแรมที่ คณะพักนั่นเอง ผมเป็นคนสุดท้ายที่ลงจากรถ เพราะผมนั่งหลังสุด ต้องรอให้คนอื่นๆ ลงจนหมด พอลงมาเจอเควิน ถามว่าสนุก ไหม พรุ่งนี้จะไปด้วยกันอีกไหม ผมไม่รู้จะพูดยังไง ต้องยิ้มรับ การปฎิเสธ ถือว่าเป็นการไม่สุภาพกับคนชวน เควินขอตัวแยกจะ 44


กลับบ้าน ผมเลยร่ำลาเควินแล้วหาอะไรทานก่อนกลับที่พัก จะได้เตรียม ตัวไปเที่ยวกับเควินในวันรุ่งขึ้น ผมยังเห็นว่าไม่ดึก เลยนั่งรถเมล์ไปยังเขต ไชน่า ทาว์น อยากทานอาหารจีนประเภทจานเดียว แล้วจะได้กลับมาพัก ผ่อน วันนี้ก็เดินมากมาย ก้มๆ เงยๆ ถ่ายรูปดอกไม้ไปเยอะ ถ้ากลับถึงที่ พักต้องแช่น้ำอุ่นๆ จะได้หลับสบาย ความคิดเรื่องอยากพักผ่อนอยู่เต็ม หัว เลยรู้สึกว่าเร็วจังมาถึงย่านไชน่า ทาว์น เดินหาร้านอาหารจีนสักร้าน ที่สามารถสั่งง่ายๆ แล้วจะได้กลับที่พัก พอลงจากรถเมล์ ร้านอาหาร มากมายแต่ละร้านมีเป็ดย่างหมูกรอบหมูแดง แขวนอยู่เต็มหน้าร้าน ผม ไม่รู้จะตัดสินใจเลือกร้านไหน มันเหมือนๆ กันไปหมด เห็นร้านเล็กๆ คน ยังไม่คึกคักเพราะยังไม่มืดพอ หน้าร้อนอากาศดี คนเลยยังเพลินอยู่ที่ สวนสาธารณะ ผมก็ตัดสินใจเห็นร้านนี้สะอาดดี คนไม่เยอะ ไม่ต้องรอ นานเลยเดินเข้าไป พนักงานก็พาไปนั่งโต๊ะ แล้ววางเมนูพร้อมแก้วน้ำชาและกาน้ำ ชาแล้วเดินจากไป ผมก็รู้แก่ ใจว่าอยากทานอะไร จะสั่ง อาหาร พนักงานก็ไม่เดินมา เสียที เอาแต่ยืนคุยกัน มิน่า

เลยรีบเตรียมตัวอย่างดี ลงไปหาอาหารเช้าทานก่อนเดินทางไปรอคณะ ทัวร์ของเควิน ที่ผมขออาศัยใบบุญเที่ยวไปด้วย แค่ไม่ถึงแปดโมงเช้า ผม ก็เดินทางมาถึงที่โรงแรมที่เควินนัดพบ เจอเควินมาแต่เช้าเลยทักทายกัน แบบคนคุ้นเคยกัน เควินถามผมว่าเคยไปหรือยัง ผมบอกว่ายังไม่มีโอกาส ย่างก้าวจากขอบเขตกรุงลอนดอนเลย ยกเว้นไปที่พระราชวังวินด์เซอร์กับ เควินเท่านั้น เมื่อรถโคชมาถึง เควินเดินไปเรียกคณะทัวร์มาขึ้นรถ ผมก็ขึ้น นั่งด้านหลังสุด เควินก็เริ่มแนะนำคนขับรถแล้วบอกรายการเดินทางวันนี้ ว่าจะไปที่ไหนและแวะที่ไหนบ้าง เมื่อคนขับรถพร้อม ปิดประตูรถก็ เคลื่อนตัวออกจากโรงแรม ผ่านจุดที่ผมเจอเควินและรู้จักเขาครั้งแรก ถึง ได้อานิสงส์ได้ตามมาเที่ยวกับเควินอีก เมื่อรถเริ่มออกจากลอนดอน ผม ไม่รู้ว่าทางไหน แต่เควินชี้ให้ดูทางซ้ายมือแล้วบอกว่า ตึกแดงๆ นั่นคือ สถานีโทรทัศน์ บีบีซี ที่ถ่ายทอดรายการโทรทัศน์ เควินบอกว่า เราจะเดิน ทางไปตามถนนมอเตอร์เวย์ สาย เอ็ม สี่สิบ ผมก็นั่งมองออกไป นอกหน้าต่างดูสภาพภูมิประเทศ ได้ยินเสียงเควินเล่าเรื่องราวชี้ ชวนให้ดูสิ่งต่างๆ ทิวทัศน์ที่ผ่านไป เควินบอกว่าจะใช้เวลา ประมาณหนึ่งชั่วโมงก็จะไปถึงเมืองออกซ์ฟอร์ด รถผ่านอาคาร หลังหนึ่ง เควินบอกว่า อาคารหลังนี้ในอดีตเคยเป็นสำนักงาน ใหญ่ของเครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อ Hoover ลักษณะรูปแบบของอาคาร หลังนี้ เป็นแบบ อาร์ต เดโค อาคารรอบๆ ก็สร้างในยุคสมัยนั้น เลยหลงเหลือให้เห็นได้ถึงรูปแบบที่มีความสมดุลย์ แต่ปัจจุบันนี้ ได้กลายเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตของเทสโก้ที่ถือว่าสวยงามที่สุดของ อังกฤษ ผ่านจากอาคารอาร์ต เดโก มาไม่ไกล เควินชี้ให้ดู สนามบินทางด้านขวามือซึ่งเป็นสนามบินเล็ก เควินบอกว่านี่คือ สนามบิน Northolt ในอดีตเป็นสนามบินของทหาร ปัจจุบันก็ยัง

ถึงไม่มีใครเข้ามากิน ผมหลง ผิดหรือเปล่านี่ สุดท้ายผมมัน หิวเลยเดินไปที่พนักงานที่ยืน คุยกัน แล้วสั่งข้าวหน้าเป็ด ย่างกับหมูแดง ไม่ถึงสองนาที ข้าวหมูแดงกับเป็ดย่างก็มาวางอยู่ตรงหน้า ผมก็ไม่ว่ากล่าวอย่างไร จัดการข้าวจานนี้หมดอย่างรวดเร็ว เรียกเก็บเงิน พนั ก งานก็ ม องแบบสงสั ย ว่ า ผมไปอดอยากมาจากไหนถึ ง ทานอย่ า ง รวดเร็วปานนั้น ผมไม่สนใจจ่ายเงินแล้วเดินออกจากร้าน มาที่ป้ายรถเมล์ เพื่อรอรถเมล์สายที่ผ่านที่พัก เมื่อรถเมล์มาผมก็ขึ้นรถเมล์ โดยที่ไม่ต้องรอนานแบบบ้านเรา ไม่นานนักผมก็ถึงที่พัก เข้าที่พักได้วางกระเป๋าลงรู้สึกตัวเบา รีบจัดการ อาบน้ำอุ่นๆ แล้วกลับมานั่งที่เตียง นึกถึงพรุ่งนี้จะได้ไปเที่ยวกับเควินอีก เผลอตัวหลับไปเลยมาสะดุ้งตื่นเพราะฝันถึงเรื่องราวของพระราชวังแฮมป์ ตัน คอร์ต พอมองดูเวลา หกโมงเช้า ก็เลยลุกขึ้นอาบน้ำเพื่อความสดชื่น เพราะวันนี้ต้องไปเที่ยวมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลก ตื่นเต้นมากๆ

เป็นอยู่ แต่ก็มีเครื่องบินส่วนตัวของพวกนักธุรกิจมาใช้ด้วย และที่สนาม บินนี้ในช่วงสงครามเย็น ได้เกิดปัญหาเครื่องบินโดยสารของฝ่ายหลังม่าน เหล็กได้ลงจอดผิดที่นี่ กัปตันบอกว่าหลงแสงไฟจากริมถนนคิดว่าเป็น ไฟ นำร่องจึงลดระดับลง พอรู้ว่าผิดก็ไม่สามารถนำเครื่องขึ้นได้ทันจึงต้องลง จอด เมื่อลงจอดแล้วการนำเครื่องขึ้นใหม่มันไม่ใช่ง่ายๆ เพราะสนามบินนี้ มีรันเวย์สั้น ไม่ยาวเท่าสนามบินฮีทโทรว์ ปัญหาจึงได้เกิด ทางเจ้าหน้าที่ ต้องให้ผู้โดยสารลงจากเครื่องทั้งหมด แล้วถอดเก้าอี้นั่ง พร้อมอุปกรณ์ ภายในเครื่องออกหมด เพื่อให้เครื่องมีน้ำหนักเบามากที่สุด แล้วเติม น้ำมันแค่พอที่เครื่องจะบินขึ้นไปลงที่สนามบินฮีทโทรว์ จากนั้นนำเครื่อง มาที่ต้นรันเวย์ แล้วใช้เครื่องช่วยส่งให้เครื่องมีแรงในการนำเครื่องขึ้น หลัง จากนั้นเป็นต้นมา ก็มีการลดเสาไฟฟ้าในช่วงสนามบินลงเพื่อเป็นการ พรางไฟ จะสังเกตได้ว่าเสาไฟฟ้าข้างสนามบินจะเริ่มสั้นลงเป็นช่วงจนถึง หัวสนามบิน แล้วในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารโปแลนด์ที่หลบออก มาต่อสู้กับเยอรมันก็มาตั้งฐานที่เขตสนามบินนี้ด้วย เควินชี้ให้ดูพวก เครื่องบินส่วนตัวของพวกเศรษฐีที่จอดรอเรียงรายกันอยู่ รอเวลาที่เจ้าของ 45


จะมาบิน พอรถผ่านสนามบินมาแล้วก็จะเห็นแต่ทิวไม้ บ้านเรือนเริ่มน้อยลง เป็นฟาร์มพื้นที่เกษตรกรรม ผม กำลั ง เพลิ น ๆ เควิ น บอกว่ า เราได้ อ อกจากเขตกรุ ง ลอนดอน เข้าสู่เขตแคว้น บัคกิ้งแฮมเชียร์ ผมรีบหัน หลังกลับไปดูว่ามันมีอะไรเป็นตัวบอกว่านี่เป็นเขตแบ่ง ก็ไม่เห็นมีอะไรเป็นจุดกำหนด มีแต่สะพานข้ามถนน เท่านั้น พอหันมามองป้ายข้างทาง บอกว่าทางแยกข้าง หน้าเป็นทางเชื่อมเข้ากับมอเตอร์เวย์ เอ็ม ยี่สิบห้า เลย ทำให้นึกไปว่า บ้านเรามี เอ็ม-ร้อย กับเอ็ม-ร้อยห้าสิบ แรงกว่าอีก เมื่อรถผ่านจุดเชื่อมอเตอร์เวย์ แล้วเควินก็ บอกว่า เมืองเล็กๆ ที่จะถึงชื่อเมือง Beaconsfield เมือง นี้จะมีหมู่บ้านตุ๊กตาหรือที่เรียกว่า Model Village เป็น สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเด็กๆ ผ่านไปอีกไม่นาน เควิน ก็บอกว่าเมืองต่อไปคือเมือง Wycombe เมืองนี้ในอดีต เป็ น เมื อ งศู น ย์ ก ลางการผลิ ต เฟอร์ น ิ เ จอร์ ใ นสมั ย วิกตอเรีย และตัวเมืองจะอยู่ทอดยาวไปตามหุบเขา เมื่อรถวิ่งผ่านสะพานที่เชื่อมเนินเขาจะมองเห็นเมือง ทอดยาวทางด้านขวามือ ในเวลาใกล้ค่ำจะสวยงาม เมื่อบ้านเรือนเปิดไฟ จะเป็นแสงระยิบระยับสวยงาม ทอดยาวไปตามไหล่เขา เมื่อรถผ่านสะพานเชื่อมเขาก็เริ่มขึ้นสู่เนินสูง รถวิ่งช้าลง เควินก็เริ่มต้นเล่าเรื่องเมืองออกซ์ฟอร์ด ว่า โอเอ็กซ์ ออกซ์ =วัวตัวผู้ ฟอร์ด =ค่าย หรือ กลุ่ม เมื่อ รวมกัน คือ ออกซ์ฟอร์ด Oxford ก็คือทุ่งหรือค่ายของ วัวตัวผู้ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการเป็นมหาวิทยาลัยเป็น สถานที่ศึกษาหาความรู้ เควินบอกว่าในช่วงศตวรรษที่ 12 การศึ ก ษาต้ อ งไปที ่ ก รุ ง ปารี ส แล้ ว เมื ่ อ เกิ ด การ แตกแยกของกลุ่มผู้สอนในปารีส ทางคณะที่แตกแยก ก็ได้เดินทางแยกตัวเข้ามาที่ประเทศอังกฤษ และมา หาสถานที่ทำเลในการก่อตั้งสำนักสั่งสอนให้กับผู้ที่ ต้องการความรู้ เมื่อมาเห็นทุ่งกว้างสำหรับเลี้ยงวัว ที่ เรียกกันว่า Oxford ก็เริ่มปักหลักก่อสร้างสำนักสำหรับ ศึกษาเล่าเรียนขึ้น โดยเป็นสามสำนักที่เริ่มต้น คือ Balliol college เริ่มก่อตั้งโดย John l de Balliol ต่อมา ลูกชายได้เป็นกษัตริย์ของสกอตแลนด์, Merton college เริ่มก่อตั้งโดย Walter de Merton ต่อมาได้เป็น Bishop of Rochester, University college ทั้งสามสำนักรวมตัว กัน เรียกว่า Oxon มาจากภาษาลาตินว่า Oxoniensis ต่อมาได้เกิดสำนักเพิ่มขึ้น โดยกษัตริย์และขุนนางได้ให้ ทุนในการสร้างสำนักการเรียนการสอนเพิ่ม ในปัจจุบัน นี้มีทั้งหมด 36 วิทยาลัย รวมตัวกันเป็น มหาวิทยาลัย ในอดีตแต่ละสำนักก็ใช้ระบบการศึกษาของ ศาสนาเป็นตัวกำหนด เพราะแต่ละสำนักก็คือ วัดๆ หนึ่ง มีการเรียนเกี่ยวกับศาสนาเป็นหลักโดยใช้ภาษา 46

ละติน ภาษากรีกและในอดีตผู้ที่จะมาร่ำเรียนหาความรู้จะต้องเข้ามาอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ ของศาสนาคือต้องบวชเป็นพระหรือบาดหลวงในยุค เบเนดิต ซึ่งยึดติดกับสำนักวาติกัน เป็นรูปแบบของโรมันคาทอลิก เพราะฉะนั้นหัวหน้าที่เป็นคนควบคุมก็เป็นเจ้าอาวาสของ ศาสนสถานที่เรียกว่า ดีน (Dean) และเจ้าอาวาสก็ต้องมีผู้ช่วยในการควบคุมการทำงานของ บรรดาพระลูกวัดที่เข้ามาศึกษาหาความรู้ และมีการแบ่งหน้าที่ในการดูแลบูรณะวัดไปด้วย ในระหว่างร่ำเรียน พวกชายหนุ่มที่อยากมาศึกษาหาความรู้ก็ต้องมาบวชเป็นพระอยู่ภายใต้ กฎเกณฑ์ พวกคนหนุ่มเหล่านี้เมื่อเข้ามาอยู่ในวัดก็จะถูกเรียกว่า Freshman หรือเรียกง่ายๆ คือยังใหม่ต่อรูปแบบของการเป็นนักบวชที่ต้องถือพรหมจรรย์ เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องเรียนรู้กฎ เกณฑ์ หน้าที่ปฎิบัติ และสถานะ จึงต้องมีพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำ เพราะฉะนั้นพวกที่เข้า มาก่อนหน้าหนึ่งปีหรือพวกที่อยู่มาแล้วหนึ่งปีย่อมรู้และเข้าใจกฎเกณฑ์ต่างๆ และหน้าที่ ปฎิบัติ จึงเป็นผู้คอยแนะนำ ช่วยเหลือ พวกนี้ก็จะเรียกว่า Sophomore มาจาก supervisor as you know more ส่วนพวกที่เข้ามาศึกษาแล้วสามปี จะเรียกว่า พวก Junior คือ กำลังอยู่ในปี สุดท้ายของการศึกษา จะต้องคร่ำเคร่งกับการเรียนไม่มีเวลามากในการปล่อยตัวมายุ่งกับ เรื่องความเป็นอยู่ หรือปัญหาของพวกที่เข้ามาอยู่ใหม่ เมื่อผ่านการทดสอบจากบรรดา คณาจารย์แล้ว เมื่อผ่านก็ได้รับการยกย่องจากสังคมว่า Bachelor เป็นหนุ่มโสดที่มีคุณวุฒิ สมบรูณ์ และมีวัยวุฒิที่เหมาะสม สามารถออกไปรับใช้สังคม รับใช้กษัตริย์ เป็นผู้ที่รู้ มีพื้น ฐานที่แน่น และนี่คือที่มาของปริญญาตรี ที่เรียกว่า Bachelor Degree นั่นเอง ในสมัยอดีต บ้านเรา การศึกษาก็ต้องไปศึกษาที่วัด ต้องไปบวชเป็นพระเช่นกัน ที่เรียกว่าบวชเรียน เพื่อ ได้ศึกษา บาลี สันสกฤต โดยแบ่งเป็น เปรียญต่างๆ ตั้งแต่ เปรียญหนึ่งประโยค ถึงเปรียญ เก้าประโยค เพราะฉะนั้นเมื่อพระที่ได้เรียน แค่พื้นฐาน คือ เปรียญหนึ่ง ถึง เปรียญสาม ถือว่าเป็น เปรียญชั้นต้น เรียกว่า เปรียญตรี เมื่อได้เล่าเรียนต่อขึ้นไปถึงระดับ เปรียญสี่ ถึง เปรียญหก เรียกว่า ระดับเปรียญโท โดยทั่วไปพระที่ได้ระดับนี้จะเรียกว่า พระมหา (มหา แปลว่า มากกว่า) และเมื่อเล่าเรียนต่อไป ถึงระดับ เปรียญเจ็ด ถึง เปรียญเก้า ประโยค ก็ จะถือว่า เป็นชั้น เปรียญเอก ระดับ พระครูสามารถเป็นอาจารย์สั่งสอนต่อไป ในส่วนของ ตะวันตก เมื่อคนหนุ่มที่สำเร็จการศึกษา สามปีแล้วถ้าไม่ลาออกจากการเป็นนักบวช ไปรับ ราชการกับกษัตริย์ ก็จะศึกษาเล่าเรียนต่อไปอีก โดยในชั้นพื้นฐานที่ศึกษาสามปี จะต้อง เรียนรู้วิชาต่างๆ ห้าวิชา คือ วิชา เลขคณิต ศิลปะ ประวัติศาสตร์ ปรัชญา ตรรกวิทยา นี่ถือว่าเป็นวิชาพื้นฐาน เมื่อไม่ลาออกจากการเป็นนักบวชก็ศึกษาต่อไปอีก สองวิชา คือวิชาดาราศาสตร์ และวิชาเทววิทยา วิชาดาราศาสตร์ ถือว่าเป็นวิชาที่ว่าด้วยดวงดาวต่างๆในท้องฟ้า หรือ จักรวาล ส่วนวิชา เทววิทยาก็ว่าด้วยเรื่องเทพต่างๆ ของอารยธรรมกรีกที่อยู่ในจักรวาล นั่น คือ การศึกษาเรื่องที่ครอบจักรวาล หรือ ที่เรียกว่า Universe และเมื่อได้ศึกษาสำเร็จแล้วมี ความรู้มากกว่าขั้นพื้นฐานทั่วไป ก็สามารถที่จะสั่งสอนอบรม หรือ ตั้งสำนักใหม่ได้ ซึ่งจะ ถือว่าเป็น กลุ่มคณาจารย์ หรือ ที่เรียกว่า Fellow เมื่อบุคคลระดับนี้ออกไปตั้งสำนักสั่งสอน ก็มีลูกศิษย์ติดตามไปศึกษาหาความรู้ บรรดาลูกศิษย์ก็จะติดตามอาจารย์ คือ Follow อาจารย์ และคอยดูแลปรนนิบัติ แล้วบรรดาลูกศิษย์เหล่านี้ก็จะเรียก อาจารย์ ของตนว่า มาสเตอร์ (Master) ซึ่งนั่นจึงถือว่า เมื่อเราเรียนผ่านขั้นปฐม หรือ ระดับ Bacherlor Degree จนมาศึกษาในระดับสูงขึ้น ก็เรียกว่า Fellow หรือ ต่อมาคือ ระดับมาสเตอร์ นั่นเอง (Master Degree) ผมเลยได้เรียนรู้ถึงระดับที่ตัวเองได้รับมาแต่ไม่รู้เรื่องมาก่อนว่ามันคืออะไร หมายความว่าอะไร นี่แค่ยังไม่ถึงมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ก็ได้เข้าใจในเบื้องต้นที่หลงโง่ มาเสียนาน กลับไปจะได้บอกให้เพื่อนๆ ได้รู้กันมั่งจะได้หายโง่เสียที ว่าปริญญาตรีที่ร่ำเรียน มามันมีความหมายอย่างนี้นี่เอง รับรองได้เลยว่า ในบ้านเราพวกจบการศึกษาระดับ ปริญญาตรีไม่ว่าจากสถาบันไหนๆ ในเมืองไทย ไม่มีใครตอบได้แน่นอน วันนี้ผมได้หูตา สว่างขึ้นมาแล้ว จะไปเที่ยวสถานศึกษาที่ขึ้นชื่อของโลก ก็ได้อนิสงส์ที่ทำให้เข้าใจสิ่งที่ผม ภูมิใจแต่ไม่รู้ความหมายของมันเลยเหมือน...ไก่ได้พลอย


SmileEntertain

สวัสดีครับ แฟนๆ คอลัมน์ Smile Entertain ทีร่ กั การดูละครทุกๆ ท่าน ในเดือน มิถนุ ายนอากาศร้อนๆ แบบนี้ หากไม่ได้ออกไปเดินเล่นข้างนอกตามสวนสาธารณะหรือ เดินเล่นช็อปปิง้ ทีไ่ หน อยูบ่ า้ นว่างๆ สามารถเปิดเว็บไซด์ dootv.tvเรามีละครอัพเดทใหม่ๆ ทีน่ า่ สนใจมาให้ดู ให้ได้อพั เดทความบันเทิงไปพร้อมๆ กับคนทีอ่ ยูเ่ มืองไทยครับ Mr. DooTV ขอเริม่ ต้นด้วยละครเรตติง้ แรง เรือ่ ง “หยกลายเมฆ” ทีเ่ ริม่ ออกอากาศ ไปแล้วต่อจากเรือ่ ง “สะใภ้ไกลปืนเทีย่ ง” ทีเ่ พิง่ อำลาจอไปครับ โดยเรือ่ งนีไ้ ด้นกั แสดงนำ คือ โฬม พัชฏะ ประกบคูก่ บั เจนี่ เทียนโพธิส์ วุ รรณ และยังมี ปิบ๊ -รวิชญ์ ครับ ในเนือ้ เรือ่ งเป็นความรักของคนสองรุน่ รุน่ พ่อแม่ไม่สมหวัง สานต่อมาถึงรุน่ ลูก และความน่าสนใจ ของละครจะอยูท่ ธ่ี รุ กิจจิวเวลรี่ ทีค่ ณ ุ จะได้เห็นความอลังการในฉากแฟชัน่ โชว์เครือ่ งเพชร เพราะทัง้ พระเอกและนางเอกเป็นดีไซเนอร์ออกแบบเพชร และเป็นผูช้ นะเลิศด้วยกันทัง้ คู่ ทางพระเอกจะอยูฝ่ ง่ั ฮ่องกง นางเอกอยูฝ่ ง่ั ไทย ติดตามได้ทางดูทวี อี อนไลน์ครับ และได้ขา่ ว มาว่า นอกเหนือจากเรือ่ งนีแ้ ล้ว สาว เจนนี่ ก็ยงั จะมีละครอีกเรือ่ งนึงตามมาติดๆ ครับ เป็นละคร รีเมคเรือ่ ง “น้ำผึง้ ขม” โดยประกบคูก่ บั นก ฉัตรชัย ครับ ต่อกันเลยกับละครกุก๊ กิก๊ “ก๊วนกามเทพ” ทีห่ ลังจากประสบความสำเร็จจาก รายการเอาใจหนุม่ ๆ อย่าง สตรอเบอรีช่ สี เค้ก ผูจ้ ดั หน้าใหม่ ตุก๊ -จันทร์จริ า จูแจ้ง จาก ค่ายดวงมาลีมณีจนั ทร์ เลยไฟแรงมากๆ ส่งละคร ก๊วนกามเทพ ลงจอ โดยเป็นเรือ่ งราว ความรักที่ไม่ลงตัวระหว่างสาวหัวนอกเปรี้ยวจี๊ดกับชายหนุ่มผู้เคร่งครัดในการดำเนิน ชีวติ จากบทประพันธ์ของ วัตตรา มาลงจอเอาใจคอละครตอนเย็น โดยได้นางเอกหน้า หวาน แมท-ภีรนีย์ คงไทย ประกบคูพ่ ระเอกหนุม่ ต่าย-ณัฐพล ลียะวณิช เป็นครัง้ แรก และหนุม่ ต่ายจะมีละครอีกเรือ่ งต่อเลย คือเรือ่ ง เพลิงพราย ทีไ่ ด้ทำหน้าทีพ่ ระเอกคนแรกที่ ต้อนรับการกลับมาซบวิก 3 ดังเดิมของ ‘’ชมพู’่ ’ อารยา เอ ฮาร์เก็ต และจะมาลงจอให้ได้ ชมกันในเร็วๆ นี้ อีกทัง้ ยังมีขา่ วว่า การมาของชมพูใ่ นครัง้ นีม้ ลี ะครรอให้เล่นแล้วถึง 3 เรือ่ ง แถมยังได้ประกบพระเอกดังๆ ของช่องทัง้ นัน้ ยังคงอยูก่ นั ทีล่ ะครดีชอ่ ง 3 ครับ เรือ่ ง “พระจันทร์สรี งุ้ ” ละครน้ำดีทอ่ี ยากแนะ นำอีกเรือ่ งหนึง่ ครับ โดยได้หนุม่ บี-้ สุกฤษฎิ์ ทีว่ างไมค์ควง แอฟ-ทักษอร ลงจออ๊อฟแอ๊บแต๋ว เป็นการสะท้อนถึงหัวอกของ เพศทีส่ าม ดำเนินเรือ่ งน่าติดตาม นอกจากนีย้ งั ร่วมด้วยดารา ดังอย่าง พงษ์พฒ ั น์ วชิรบรรจง ทีร่ บั บท อารักษ์ กะเทยนางโชว์รนุ่ ใหญ่ทแ่ี ขวนเวทีมาทำ

หน้าทีพ่ อ่ บทจะรันทดสุดๆ จนเจ้าตัวบ่นอุบว่าโหดมากๆ แหม่ม-จินตหรา สุขพัฒน์ ทีร่ บั บทหมอนวดทีท่ ง้ิ ลูกหนีตาม ฝรัง่ ไป เป็นแม่ใจยักษ์ ยังมี วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย, สินทิ ธา บุญยศักดิ,์ สุ มนต์รตั น์ ฯลฯ ติดตามชมละครพระจันทร์ สีรงุ้ ได้ทกุ วันพุธ-พฤหัสฯ ครับ ข้ามฟากกันบ้าง หลังจากละคร “แจ๋วใจร้ายกับ คุณชายเทวดา” จบ ช่อง 7 สีกส็ ง่ ละครเรือ่ งใหม่ “วังน้ำ ค้าง” ลงจอต่อทันที โดยเรือ่ งนีฉ้ กี แนวจากละครโรแมนติก คอมเมดี้ มาเป็นแนวลึกลับ นำแสดงโดย วิน-ธาวิน เยาวพล กุล ประกบพิงกี-้ สาวิกา ไชยเดช มาถึงข่าวสุดท้าย เป็นของนางเอกขายดีของช่อง 7 สำหรับ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ หลังโชว์ลกู คอในละคร “เพลงรักข้ามภพ” ไปได้ไม่เท่าไหร่ ตอนนีเ้ ธอก็มาแผลงฤทธิ์ เป็นคุณหนูทเ่ี อาแต่ใจตัวเองในละครเรือ่ งใหม่ “บ่วงหงส์” ละครจานด่วน ทีเ่ พิง่ ออกอากาศไป เรือ่ งนี้ สาวแพนเล่นคู่ กับ วี-วีรภาพ และต้องฉะกับ “น้ำฝน-กุณณัฏฐ์” ซึง่ เล่นเป็น แม่เลีย้ งแพนเค้กด้วย โดยเป็นเรือ่ งราวของนางแบบสาวที่ ชีวติ ผกผัน เพราะพ่อฆ่าตัวตาย สาวผูเ้ อาแต่ใจ พบว่าตน เองไม่ได้รวยอย่างเดิมคนรอบด้านที่เคยเอาใจก็เปลี่ยน ไป แฟนหนุม่ ก็บอกเลิก แม่เลีย้ งมาธวีกป็ อกลอกไปจนหมด ตัว ติดตามชมได้ในละครรีเมค “บ่วงหงส์” ครับ ออกอากาศ วันพุธ-พฤหัสฯ นอกจากนี้ นางเอกขายดียงั มีงานละครที่ เพิง่ เปิดกล้อง“บ่วงร้ายพ่ายรัก” จะเล่นคูก่ บั เติล้ -ธนพล เร็วๆ นีค้ รับ เป็นยังไงครับ แค่เรือ่ งย่อก็นา่ ติดตามแล้ว หวังว่า แฟนละคร และ Smile Entertain คงไม่พลาดเว็บไซต์์ dootv.tv ของเรานะครับ พบกันฉบับหน้า สวัสดีครับ


Smile@Book

by Bram Stoker เรื่อง หนอนหนังสือ

สวัสดีคะ่ มิตรรักนักอ่านทุกท่านและทุกวัยทีต่ ดิ ตามรายการหนังสือของ นิตยสารไทยสไมล์ เดือนนีเ้ ราเลือกนวนิยายแปลกๆ ออกไปบ้าง คือเรือ่ งผีมาคุย กันค่ะเพราะเชือ่ ว่านักอ่านไม่นอ้ ยทีช่ อบอ่านเรือ่ งผี เราจึงขอนำเรือ่ ง ‘Dracula’ โดย Bram Stoker

Curious why a classic becomes a classic? The story is all known: tale of Count Dracula, a solicitor named Jonathan Harker and his Fiance, Mina and her friend Lucy and the professor Van Helsing. Reading the experts ‘ comments wouldn’t help for this dark side of fairy tales needs sensations of love, lust, revenge and blood plus sexuality. It’s the classic novel that costs cheaply 6.99 pound by Penguin Books. If the book is not enough, go for the movie (1992) by Francis Ford Coppola. Classic too!

แดรกคิวล่าเป็นเรื่องผีทีนับว่าเป็นคลาสสิค หรืออมตะของนวนิยายประเภทภูติผี ปีศาจ เช่น เดียวกับงานของ Charles Dickens เป็นนวนิยายอมตะของวรรณคดีอังกฤษ ตัวเอกของเรื่องคือ Count Dracula ที่ตอนกลางคืนเปลี่ยนเป็น vampire หรือผีดูดเลือด มนุษย์ แบรม สโตคเคอร์ เสนอนวนิยายในรูปแบบบันทึกของตัวละครสำคัญๆ ในเรื่องเริ่มด้วยนาย Jonathan Harker ทนายความ เดินทางจากลอนดอนไปแทรนซิล- เวเนียในประเทศออสเตรีย เพื่อนำเอกสารเรื่องบ้านในลอนดอนที่เคานท์แดรกคิวล่าให้บริษัท ของเขาจัดซื้อให้ เขานำเอกสารไปให้ท่านเคานท์เซ็นค่ะ ทางบริษัทไม่รู้ว่าเคานท์แดรกคิวล่า ซื้อบ้านในลอนดอนเพื่อเป็นทางให้ตนเองและผีดิบลูกน้องมีอาณาจักรมากขึ้น เรื่องแดรกคิว- ล่านี่เป็นเรื่องผีที่มีโครงเรื่องซับซ้อน น่ากลัว ในบันทึกของ Dr. Van Helsing เขาเขียนไว้ว่าเขาต้องกำจัดเคานท์แดรกคิวล่าให้ได้ เพราะคนที่โดนมันหรือผีดิบลูกน้องฝังเขี้ยวที่คอ ถึงจะตายไปจากโลกนี้ แต่อันที่จริงไม่มีวัน ตายเพราะจะกลายเป็นผีดิบ อยู่ในอำนาจของเคานท์แดรกคิวล่าไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ลูซี่ นางรองโดนเคานท์แดรกคิวล่าดูดเลือด เธอกลายเป็นผีดิบ แต่โชคดีที่ ดร. แวนเฮลซิ่งมาทำ พิธีช่วยให้เธอรอดจากการเป็นผีดิบไปตลอดชาติได้ทัน เมื่อเคานท์แดรกคิวล่ารู้ว่า ดร.แวนเฮลซิ่งและคณะวางแผนจับเขา แดรกคิวล่าแก้ แค้นโดยไปหา Mina คู่หมั้นของโจนาธาน ฮาร์เคอร์ เขากัดเธอที่คออย่างน้อยสามครั้ง นอกจากนั้นยังเอาเลือดของมันใส่ในตัวมิน่าอีกด้วยค่ะ มิน่าจึงเป็นลูกน้องที่แดรกคิวล่า ควบคุมได้ เธออยู่ในสภาพครึ่งผีครึ่งคน จะรอดได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความสามารถของ ดร. แวนเฮลซิ่งค่ะ เมื่อแดรกคิวล่าหนีกลับไปแทรนซิลเวเนีย ดร.แวนเฮลซิ่งและคณะจึงต้องติด ตามไปทำลายเขาให้ได้ก่อนตะวันตกดิน มิฉะนั้นมีน่าจะกลายเป็นผีดิบไปตลอดชาติค่ะ นักอ่านที่สนใจ เชิญอ่านเองให้สนุกนะคะ มีน่าจะรอดหรือไม่ และ ดร.แวนเฮลซิ่งกับ คณะจะทำลายเคานท์แดรกคิวล่าและกลุ่มผีดิบของมันได้สำเร็จหรือไม่ แบรม สโตคเคอร์ เขียนเก่งค่ะ จินตนาการเฟื่องมาก มีเรื่องให้เรานักอ่านใจหายใจคว่ำตลอดเล่มเลยค่ะ ใคร กลัวผีดิบก็จำเอาไว้นะคะว่าผีดิบกลัวกระเทียม ถ้าคุณมีกระเทียมห้อยคอไว้ละก็ ผีดิบไม่ กล้าเข้าใกล้ค่ะ นักอ่านที่ชอบนวนิยายลึกลับ ผีดิบเขย่าขวัญละก็เชิญอ่าน Dracula ประพันธ์โดย Bram Stoker นะคะ พิมพ์จำหน่ายโดย Penguin Books ราคาเล่มละ ๖ ปอนด์ ๙๙ เพนซ์ ปกอ่อน สนุกจริงๆ ค่ะ แหม ถึงเวลาต้องลามิตรรักนักอ่านไปก่อน เราคุยกันใหม่เดือนหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

49


SmileLoveStory

ใต้แสงจันทร์ดวงนั้น ปณิภัทศรี

เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของหญิงไทยในต่างแดน ตอนต่อจากฉบับที่แล้ว เธอรีบสลัดภาพนั้นออกจากความคิด แล้วรีบเดินกลับขึ้นตึก ทำความสะอาดบ้านให้เขาอย่างหมดจด จัดครัวให้เข้าที่ แต่จะละลาบ ละล้วงจัดห้องนอนให้เขาก็กระไรอยู่ เขาอาจจะไม่ต้องการให้เธอเข้าไป ห้องส่วนตัวของเขาก็ได้ เธอเลือกที่จะรอถามเขาก่อน โดยไม่ถือวิสาสะ เข้าห้องเขาโดยพลการ เธอปิดห้องเขาไว้เหมือนเดิม ตกเย็นเขากลับจากทำงานพร้อมถุงจ่ายกับข้าวหลายอย่าง เธอเสนอตัวช่วยเขาทำอาหารเย็น “คุณอีริค ให้ดิฉันช่วยคุณนะคะ” เขาพยักหน้าพร้อมยิ้มให้เธอ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เธอเห็นเขายิ้มนับตั้งแต่เธอเข้ามาอยู่ในบ้าน “คุณชื่ออะไรนะ” เขาถาม “แสงจันทร์ค่ะ” “คุณแสงจันทร์ พรุ่งนี้ ผมมีเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนบริษัทของผม มาจากต่างประเทศ อยากให้คุณช่วยทำอาหารไทยให้เขาชิมสักหน่อย ผมจะไปซื้อของมาให้คุณทำ โอเคไหมครับ” “ยินดีมากค่ะ อยากจะช่วยคุณ มีอะไรจะให้ดิฉันรับใช้ โปรด บอกมาได้เลย” “ผมเชื่อแน่ว่า คุณทำอาหารไทยอร่อยแน่ๆ” “แต่ดิฉันคิดว่าคงไม่เก่งเท่าไหร่นะคะ ” “ไม่เป็นไรครับ ผมเชื่อว่าคุณทำได้” เขาดูเป็นกันเองกับเธอมากขึ้น อาหารค่ำวันนั้นเป็นฝีมือการทำ อาหารฝรั่งเศสของเขา แสงจันทร์เพิ่งได้ทานอาหารฝรั่งเศสแท้ๆ เป็น ครั้งแรกตั้งแต่มาอยู่ฝรั่งเศส เธอบอกเขาว่า “อร่อยมากจริงๆ” เขายิ้มแบบดีใจ “ผมกับเพื่อนๆ ทำบริษัทเกี่ยวกับอุปกรณ์การ ทำร้านอาหาร และผมชอบทำอาหาร” เธอยิ้ม พลางคิดในใจว่า “อ๋อ มิน่าละ ถึงได้ทำอาหารอร่อย” คืนนั้น เขารีบจดรายการอาหารไทยว่าจะต้องซื้ออะไรบ้าง เพราะ พรุ่งนี้จะมีแขกมาค้างที่บ้าน แสงจันทร์รับอาสาดูแลเรื่องอาหารและจัด การเรื่องห้องนอน เธอเสนอเขาว่า “พรุ่งนี้ ให้ฉันนอนที่ห้องรับแขกก็ได้นะคะ” เขาทำท่าฉงน “ไม่หรอก ผมขอให้เพื่อนนอนในห้องคุณ เขามากับภรรยาเขา ส่วนคุณมานอนในห้องผมก็แล้วกัน ห้องกว้างพอที่จะนอนได้สองคนนะ ยังมีที่ว่าง ผมนอนพื้นก็ได้นะ”

50

“ไม่หรอกค่ะ ฉันนอนพื้นได้สบาย เพราะดิฉันก็นอนอย่างนี้ ทุกวัน” เขาไม่ได้ตอบอะไร วันรุ่งขึ้นแสงจันทร์ทำอาหารเย็น เป็นเมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่ เธอคิดว่าฝรัง่ คงชอบ อีกอย่างตอนอยูเ่ มืองไทย เธอก็เคยทำร้านอาหาร และเคยเป็นผู้ช่วยแม่ครัวมาบ้าง แสงจันทร์แสดงวิธีทำอาหารไทยให้ เขาดู เขามองดูด้วยความทึ่ง เธอจัดโต๊ะอาหารให้เข้าชุดกันได้อย่าง สวยงาม ทุกอย่างพร้อม แขกมาถึงบ้านตอนเย็น เขาแนะนำเธอให้ รู้จักเพื่อนๆ คำแนะนำของเขาทำให้แสงจันทร์ตกใจและเขินอาย “คุณแสงจันทร์ แฟนผมครับ” เธอสะดุ้งเล็กน้อย คงจะเป็น มารยาทกระมัง เพื่อไม่ให้เธอเสียหาย อาหารไทยถูกนำมาเสริฟทีละ จาน ซึ่งทุกจานล้วนแต่ได้คำชมจากแขกผู้มาเยือนที่ชื่นชอบอาหารไทย โดยเฉพาะอีริค ดูเขาชอบทานอาหารรสเผ็ดๆ เป็นพิเศษ เขาดูภูมิใจ กับแขกที่ชื่นชมอาหารไทย ค่ำคืนนั้นเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ชื่นบาน ทุกคนล้วนมีความสุข แสงจันทร์ปล่อยให้พวกเขาคุยกันอยู่จนดึกดื่น เธอแยกตัวเข้า ครัวล้างจาน แม้อีริคตามมาห้ามไม่ให้เธอทำ ให้ปล่อยเป็นหน้าที่ของ เขา แต่เธอก็ไม่ฟัง ทำเองจนเสร็จเรียบร้อย ก่อนจะเข้านอน อีริคบอก ให้เธอนอนบนเตียง แต่แสงจันทร์ไม่ยอม เธอขอว่าชอบนอนกับพื้น มากกว่า เขาไม่เห็นด้วยและห้ามไม่ให้คนใดคนหนึ่งต้องนอนบนพื้น สุดท้าย ทั้งสองต้องนอนบนเตียงเดียวกัน คืนนั้นแสงจันทร์นอนไม่หลับ พลิกตัวไปมาเกือบตลอดคืน เธอ นึกย้อนไปว่าผู้ชายคนนี้ที่นอนอยู่ข้างๆ เขาเพียงเห็นรูปเธอในอินเทอร์ เน็ตและเรียกใช้บริการ แต่ตอนนี้เธอนอนอยู่ข้างกายเขา แต่อยู่คนละ ฐานะเสียแล้ว เขานอนหันหลังให้เธอโดยไม่ได้พูดจาอะไร ในไม่ช้าก็ หลับสนิท เขาคงเหนื่อยเพราะดึกมากแล้ว และเธอเองผล็อยหลับไป ตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่ทราบเช่นกัน รุ่งเช้า เมื่อแสงจันทร์ตื่นขึ้น ทุกคนออกจากบ้านไปหมดแล้ว เธอจึงทำความสะอาดบ้านเก็บกวาดทุกซอกทุกมุม เก็บที่นอน เปลี่ย นผ้าปูที่นอนใหม่ให้เขาอย่างดี เย็นนี้เธอก็จะต้องย้ายมานอนห้องเก่า ของเธอ ในใจครุ่นคิดว่าพรุ่งนี้จำเป็นต้องออกจากบ้านหลังนี้ไปเสียที จะมารบกวนเขาอย่างนี้คงไม่ได้ มันเป็นมารยาทที่อยู่ภายใต้จิตสำนึก ของหญิงไทย และเพื่อเป็นการขอบคุณเขา เธอจึงจัดเตรียมอาหารค่ำ อย่างดีเป็นพิเศษสำหรับเขา เธอลงไปข้างล่างเพื่อซื้อดอกไม้ 2-3 ดอก มาปักแจกัน และมองเห็นร้านขายช็อกโกแลตมีกล่องน่ารักๆ เธอคิด ว่าเขาคงชอบช็อกโกเเลต เลือกซื้อกล่องเล็กๆ ให้เขาเป็นการตอบแทน ที่เขาให้ที่พักแก่เธอ ค่ำนี้เธอเตรียมตัวที่จะบอกลาเขา พรุ่งนี้เช้าเธอก็ จะต้องออกไปจากที่นี่แล้ว


ค่ำนั้นแสงจันทร์ค่อนข้างกระวนกระวายใจ เกรงว่าเขาจะ กลับดึกหรือทานข้าวข้างนอกมาก่อน จริงอย่างคาดเกือบห้าทุ่มแล้ว เขายังไม่กลับมา เลยเวลาอาหารค่ำไปแล้วกระมัง แต่เธอก็ยังไม่หิว เท่าไหร่ เธอออกมานั่งเล่นที่ระเบียงหน้าบ้าน ซึ่งมีเฉลียงกว้างพอ สมควร เธอมองดูวิว เบื้องล่างของตึก แสงไฟสว่างไสวทั่วไป มอง เห็นแสงและสีสันของเมืองปารีสยามราตรี แสงไฟจากรถที่วิ่งไปมา ระยิบระยับ ดูเงียบไม่วุ่นวายหรือเสียงดังมากเกินไป คงเป็นย่าน พวกผู้ดีของชาวปารีส มีคนเดินเล่นกันเป็นคู่ๆ อยู่บนสนามหญ้า ที่ กว้างยาว ใต้ต้นไม้ใหญ่เป็นทิวยาวตามขอบสนามหญ้า ดวงจันทร์ สุกสว่างท่อแสงกระทบพิพิธภัณฑ์โดมทองเหลืองอร่าม ที่ตั้งอยู่สุด ปลายถนนใหญ่ มองเลยไปกระทบแสงสว่างไฟกระพริบระยิบระยับ จากหอไอเฟลทุกชั่วโมงในยามคํ่าคืน ช่างสวยงามสมชื่อนครปารีส อย่างหาที่ติไม่ได้ แสงจันทร์ไม่เคยเห็นภาพที่สวยงามอย่างนี้มาก่อน อาจเป็นเพราะไม่เคยได้มีโอกาสมามองแสงอาทิตย์ในตอนกลางวัน และไม่เคยเห็นแสงจันทร์ในตอนกลางคืนเช่นนี้ ดึกมากแล้ว แสงจันทร์คิดว่าควรถึงเวลาเข้านอนเสียที เธอ หันมองดูแสงจันทร์ที่สุกสว่างอีกครั้ง และทันใดเธอก็สะดุ้งเล็กน้อย เพราะอีริคก้าวมายืนอยู่ข้างๆ เธอ เขากลับเข้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่ ไม่ ได้ยินเสียงเขาเข้ามาเลย หรืออาจเป็นเพราะเธออยู่ในภวังค์เมื่อครู่นี้ ก็เป็นได้ เขาทักทายเธอ “คุณสบายดีไหม ผมเห็นไฟระเบียงเปิด” “ค่ะ อยากออกมาดูแสงสีนครปารีสในตอนกลางคืน” “สวยดีนะ คืนนี้มีพระจันทร์เต็มดวง มองเห็นปารีสยามราตรี ชัดขึ้นอีก ดูมันสวยงามจริงๆ นะครับ” “สวยงามมากค่ะ” “ผมต้องขอโทษ ที่มาช้าเพราะต้องเข้าประชุมและทานข้าว กับคนที่บริษัท คุณแสงจันทร์ทานข้าวหรือยังครับ” “ไม่หิวค่ะแค่ดูบรรยากาศก็อิ่มแล้วค่ะ” “ผมคิดว่าคุณไปทานดีกว่า” “คิดว่าเลยเวลาหิวไปแล้วกระมังคะ” “ผมเห็นคุณจัดโต๊ะอาหารเสียสวยเลย ” “ค่ะ ดิฉันมีของเล็กๆ น้อยๆ ให้คุณด้วย ดิฉันจะไปหยิบมา ให้คุณตรงนี้นะคะ” แสงจันทร์รีบเดินไปที่โต๊ะอาหาร แล้วหยิบกล่อง ช็อกโกแลตมาให้เขา “คุณแสงจันทร์” เขาอุทาน พลางรับกล่องไปดู “คุณรู้ไหม ผมชอบทานช็อกโกแลตมากนะ” เขารีบเปิดห่อ ของขวัญ แล้วยื่นให้เธอหยิบชิม “ไม่ค่ะ เอาไว้ให้คุณทาน” เขาหยิบส่งให้เธอ แสงจันทร์รับ ไปโดยดี แสงจันทร์ชิมพลางคิดว่ามันอร่อยมาก ทั้งสองยืนกินช็อกโกแลตท่ามกลางแสงจันทร์อยู่ตรงนั้น ดูเขายิ้มแย้มแจ่มใส ชวนเธอ คุยไม่ได้หยุด จนในที่สุดแสงจันทร์ก็เปรยเรื่องที่เธอจะต้องบอกเขา “อีริคคะ ดิฉันไม่รู้ว่าจะขอบคุณคุณยังไงดี ดิฉันจะออกจาก บ้านของคุณพรุ่งนี้เช้าค่ะ” อีริคหันมาจ้องเธอมีสีหน้ากังวลเล็กน้อย “ผมอยากให้คุณจะอยู่ที่นี่สักอาทิตย์ ผมจะได้ทานอาหาร ไทยบ่อยๆ” “ดิฉันไม่ต้องการรบกวนคุณค่ะ” “ไม่เป็นไรแสงจันทร์ คุณอยู่ที่นี่ไปก่อน ตอนนี้ก็ไม่มีใครมา บ้านผมแล้ว คุณไม่ต้องกลัวจะรบกวนผมหรอก ผมเต็มใจให้คุณพัก ที่นี่นะ” อีริคเข้าไปกุมมือเธอไว้ ดูสายตาเขาเปลี่ยนไป “ดวงจันทร์ที่นี่ไม่สวยหรือครับ ผมเห็นคุณสดชื่นและดูคุณ สวยจัง และสวยยิ่งขึ้นเมื่ออยู่ใต้เเสงจันทร์เช่นนี้ ”

ทั้งสองเงียบไปสักครู่ แสงจันทร์ไม่ปฎิเสธข้อเสนอของเขา เพราะ เธอเองก็ไม่รู้จะไปไหนเช่นกัน อย่างน้อยเธอก็ยังมีที่นอน และสิ่งที่ เธอกลัวสุดก็คือเจ้านายคู่นั้นอาจกำลังตามหาตัวอยู่ เธอรู้ดีว่าตัวเอง ตกอยู่ในอันตราย สิ่งสำคัญคือจะต้องเอาตัวให้รอดเสียก่อน พรุ่งนี้ อาจจะโทรถึงใครอีกสักคนเพื่อหาที่อยู่ใหม่ เพราะไม่ต้องการให้เขา คิดว่าเธอจะมาเกาะติดอยู่ที่นี่ตลอดไป จะเป็นภาระที่เขาจะต้องมา ดูแลเธอ คิดว่ายังไงไปตายเอาดาบหน้าเสียดีกว่า ในที่สุดเธอก็บอก เขาอย่างหนักแน่นว่า “คุณอีริคคะ ดิฉันคิดว่า พรุ่งนี้ถึงเวลาที่ฉันจะออกไปจากที่ นี่แล้วล่ะค่ะ” “แล้ว คุณแสงจันทร์จะไปที่ไหน” “ดิฉันก็ยังไม่ทราบ...” “ผมอยากให้คุณอยู่ที่นี่ไปก่อนนะ” “ขอบคุณมากค่ะ แต่ไม่เหมาะกระมังคะ” “คุณมีอะไรจะให้ผมช่วยเหลือ ถ้าผมทำได้ผมยินดีนะครับ” “ไม่เป็นไรหรอกค่ะ แค่นี้คุณก็ช่วยฉันมากแล้ว” “ผมเข้าใจ แต่ผมอยากช่วยเหลือคุณจริงๆ นะ” เขาคะยั้นคะยอ ทำให้แสงจันทร์ได้คิดว่า ถ้าให้ใครสักคน ได้รับรู้ อาจจะเป็นอุทาหรณ์แก่หญิงไทยที่อยากมาเมืองนอก ให้ พวกเธอได้รบั รูว้ า่ เมืองนอกนัน้ ไม่ใช่สวรรค์อย่างทีใ่ ครๆ คิด บทเรียน ของความเจ็บปวดที่เธอได้รับควรเอามาตีแผ่ให้โลกภายนอกได้รับรู้ ความจริงบ้าง อาจจะเป็นทางหนึ่งที่จะป้องกันให้สาวไทยไม่หลง ผิด ลดค่านิยมของพ่อแม่ที่ผลักดัน ให้ลูกผู้หญิงต้องแบกภาระของ ครอบครัวไว้ทั้งหมด ป้องกันสาวที่บริสุทธิ์ให้ได้คิด ถ้าใช้ชีวิตอยู่ อย่างพอเพียงที่บ้านเรา ไม่ดิ้นรน ถือเอาเงินทองเป็นที่ตั้งมากมาย นักก็พออยู่ได้อย่างอบอุ่น ขบวนการค้ามนุษย์ก็อาจลดน้อยลง แสงจันทร์ตัดสินใจเล่าเรื่องราวของเธอให้เขาฟังตั้งแต่ต้น ด้วยนํ้าเสียงที่สั่นเครือ และอดกลั้นนํ้าตาไว้ไม่ไหว อีริคฟังเรื่องราว ทั้งหมดแล้วนิ่งเงียบ เขาได้แต่พยักหน้า ไม่ได้ออกความคิดเห็นใดๆ เขาสวมกอดเธอเบาๆ เช็ดนํ้าตาให้ ประคองเธอให้ไปนอนที่ห้องเดิม ของคืนแรก อีริคมีนัดประชุมดึกอีกเช่นเคย เขาบอกให้เธอทานข้าวก่อน โดยไม่ต้องรอ หลังอาหารค่ำ แสงจันทร์ออกมานั่งดูวิวที่ระเบียงอีก เช่นเคย คืนนี้ก็เหมือนกับคืนวาน แสงจันทร์งามผ่อง แสงสว่างบน ความมืด แต่ชีวิตที่มืดมิดของเธอดูอับแสงเสียเหลือเกินในขณะนี้ จิตใจเธอล่องลอย อีริคเพิ่งกลับเข้ามา เขามายืนอยู่ตรงข้างๆ ที่เดิม “คุณคงชอบดูพระจันทร์” “ค่ะ พระจันทร์เดือนหงายที่นี่สวยมากค่ะ” “ผมชอบที่นี่ และชอบให้ใครสักคนสักมายืนอยู่ตรงนี้ข้างๆ ผม” “คุณรู้ไหมว่าคุณสวยเหมือนแสงจันทร์นะ” เขามองเธอด้วย สายตาที่ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว แสงจันทร์รู้สึกประหม่าเล็กน้อย อีริครีบเปลี่ยนเรื่อง “วันนี้ผมซื้อช็อกโกแลตมาให้คุณเป็นการขอบคุณเช่นกันที่ ช่วยทำงานบ้านให้ผม” เขายื่นกล่องให้เธอ เธอเปิดกล่องและหยิบ ช็อกโกแลตให้เขาเช่นกัน ทั้งสองนั่งกินช็อกโกแลตและพูดคุยท่ามกลางแสงจันทร์จนดึก เขาบอกแสงจันทร์ให้เข้านอน แสงจันทร์ก็ บอกเขาให้เขาไปนอนเช่นเดียวกัน เพราะพรุ่งนี้เขาต้องทำงานแต่ เช้า แต่อีริคยื่นข้อแม้ว่า “ผมจะเข้านอน ถ้าคุณสัญญาว่า คุณจะอยู่ที่นี่ต่ออีกหนึ่ง สัปดาห์” 51


แสงจันทร์ไม่ได้ตอบ เขารีบยกมือเธอขึ้นมาจูบ แสงจันทร์ ตั้งตัวไม่ทัน รู้ตัวอีกทีเขาก็รวบตัวเธอมากอดไว้แนบอกของเขาเสีย แล้ว เธอก็ไม่ได้ขัดขืนแต่อย่างใด เขาเอื้อมมือไปปิดไฟตรงระเบียง อะไรมันก็เกิดขึ้นตรงนั้นได้ อาจเป็นเพราะแสงจันทร์คืนนี้เป็นใจ กระมัง... แสงจันทร์ดูแลเรื่องบ้านและอาหารการกินให้เขาเป็นอย่าง ดี เธอคิดว่าสิ่งนี้เท่านั้นที่จะตอบแทนเขาได้ สองสามวันต่อมา เขาดูแลเอาใจใส่เธอมากขึ้นเป็นลำดับ เขาพาเธอไปทานอาหาร ข้างนอก แสงจันทร์รู้สึกสบายใจขึ้น ดูเขาไม่รังเกียจเธอเลยแม้แต่ น้อย เขาจัดแจงให้เธอไปเรียนภาษาฝรั่งเศส ดูแลเรื่องเสื้อผ้า ตัว เขาทำงานหนัก กลับบ้านดึกดื่น เสาร์อาทิตย์เขาจึงจะมีเวลาคุย สนุกร่าเริงกับเธอ แสงจันทร์เริ่มมีความรู้สึกชอบเขามากขึ้น แต่ก็ อดไม่ได้ทเ่ี ธอจะนึก ไปต่างๆ นานา ก็คงเป็นได้แค่นางบำเรอกระมัง เธอพักอยู่ที่บ้านเขาไปเรื่อยๆ จากอาทิตย์กลายเป็นเดือน เวลาผ่านไปทำให้เธอและเขาเกิดความผูกพัน เมื่ออีริค เดินทางไปต่างประเทศ เขาจะโทรหาเธอทุกระยะ เป็นห่วงถาม เธอกำลังทำอะไร กินอะไร เขาซื้อของขวัญมาฝากเธอทุกครั้ง แต่ ละครั้ง เมื่อเขากลับมาเขาจะดีใจ กอดจูบเธอเหมือนคู่รักที่เพิ่ง แต่งงานกันใหม่ๆ แสงจันทร์มีความสุขจนลืมเรื่องราวต่างๆ ไปได้ ในช่วงระยะหนึ่ง เวลาผ่านไปหลายเดือน ความใกล้ชิดรู้ใจกลายเป็นความ ผูกพัน แล้วพัฒนาการให้เกิดเป็นความรัก อย่างบริสุทธิ์ใจของทั้ง สองฝ่าย ได้บอกรักให้แก่กันและกันทุกคํ่าคืน วันหนึ่งแสงจันทร์ รู้สึกไม่สบาย อีริครีบพาเธอไปหาหมอ คุณหมอตรวจร่างกายแสง จันทร์อย่างละเอียด เขาเดินออกมาหาอีริค และบอกว่า “ภรรยาของคุณตั้งท้องได้สองเดือนแล้วนะ” อีริคเลิ่กลั่ก นิ่งอึ้งไปชั่วขณะ เขาก้าวเข้าไปหาแสงจันทร์ที่ยังนอนอยู่บนเตียง ตรวจ “ผมดีใจมาก เป็นความฝันของผมที่จะมีลูกกับคุณนะ” เขากอดแสงจันทร์อย่างทะนุถนอม แสงจันทร์หน้าซีดเซียว พูดอะไรไม่ออกนํ้าตาซึมที่เขาดีใจและยอมรับ เธอโอบกอดเขา ตอบ หูตาพร่าแต่ได้ยินเสียงเขากระซิบ “ผมจะทำเรื่องแต่งงานกับคุณให้เร็วที่สุด ปัญหาทุกอย่าง ก็จะหมดไป” แสงจันทร์นํ้าตาร่วงไหลอาบแก้ม คืนนั้น งามแสงจันทร์ผ่องงามตา แสงจันทราพาให้สุขใจ เหลือ อีริคประคองกอดคนรัก คงเป็นคืนพิเศษกระมัง เธอมีความ สุขอย่างบอกไม่ถูก อยากให้เวลาหยุดอยู่ตรงนั้น นี้หรือคือความ รักที่แท้จริง แต่สิ่งหนึ่งเธอสงสัย และยังไม่หายข้องใจที่เฝ้าถาม ตัวเอง เหตุใดเขาถึงตัดสินใจที่จะแต่งงานกับเธอทั้งๆ ที่เธอ... แม้ใจจะหวาดหวั่น แต่ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจถามเขา “อีริคคะ ฉันอยากจะถามอะไรคุณสักอย่าง คุณไม่ได้รังเกียจฉันหรือทั้งๆ ที่ฉันไม่ใช่คนสวยอะไรและฉันก็เป็น...” อีริคจุมพิตปิดปากแสงจันทร์แทนคำตอบ “ผมเข้าใจว่าคุณหมายถึงอะไร” เขานิ่งแล้วเสยผมเธอขึ้นช้าๆ มองตาเธอด้วยแววตาเต็ม เปี่ยมด้วยความรักก่อนตอบว่า “หญิงงามกาย ผมหาได้ทุกเวลา แต่หญิงงามใจอย่างคุณ ผมคงหาไม่ได้อีกแล้วอย่างคุณเช่นนี้”

52

แสงจันทร์โอบกอดเขาแน่นขึ้น บอกเขา “เช่นกันค่ะ ในโลกแห่งความเป็นจริงแห่งนี้ ถ้าจะหาหลาย ร้อยหมื่นชายนั้น ฉันคงหาได้ แต่จะหาชายที่มีจิตใจงดงามเช่นคุณ คงมีหนึ่งเดียว คุณคือผู้นำแสงสว่างส่องทางให้ชีวิตฉันในยามคืนที่ มืดมิดเช่นนี้... ฉันรักคุณเหลือเกินค่ะ อีริค...” นํ้าตาเธอคลอเบ้า ผู้ชายคนนี้ช่างมีนํ้าใจที่แสนประเสริฐเสีย เหลือเกิน ณ ที่ว่าการอำเภอ เธอและเขาตอบรับเป็นสามีภรรยากัน แสงจันทร์คิดไปว่าเรื่องราวของเธอเหมือนนิยายนํ้าเน่า แต่มันเป็น เรื่องจริง จะมีใครเชื่อเรื่องที่เกิดขึ้นกับเธอหรือเปล่าหนอ เธอคงเป็น หนึ่งในร้อยกระมัง ที่เธอมีโอกาสมาถึงจุดนี้ เธอนึกถึงลูกน้อยและ แม่ที่อยู่แสนไกล แม่จะรู้ไหมหนอ สิ่งที่แม่อยากได้... เธอนึกไปถึงผู้หญิงไทยอีกหลายๆ คนที่ต้องแบกภาระรับผิดชอบต่อครอบครัวที่หนักอึ้งยังมีอีกมาก แม้จะมีคำถามในใจว่าทำไม ต้องเป็นฉัน หรือเพราะเป็นหน้าที่ หรือเป็นวัฒนธรรมที่ต้องแสดง ความกตัญญูต่อพ่อแม่เพียงประการเดียวเท่านั้น พ่อแม่บางคนจะรู้ ไหมหนอ ว่าเส้นทางที่ลูกเดินมาอย่างยาวนานนั้นเต็มไปด้วยขวาก หนามที่แหลมคม นึกถึงหญิงสาวอีกหลายๆ คนที่ยังไปไม่ถึงฝัน.. สำหรับฉันกว่าจะหาพบทางสายนั้น...บนเส้นทางที่ฉันไม่เคยฝัน...แต่ อย่างน้อยก็เป็นทางที่แม่ฝัน... วันนี้เป็นวันที่ทำให้เธอรู้ว่า มันไม่ใช่ความฝัน..ทุกอย่างสัมผัส ได้ และคงเป็นไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่พรหมลิขิตที่ขีดเส้นมาให้เธอและเขา “ภายใต้แสงจันทร์ดวงนั้น ยังมีทั้งคืนที่มืดมิดและมีคืนสว่าง ส่องทางให้เธอบนโลกมนุษย์ที่สวยงามใบนี้” จบบริบูรณ์


£25

หมายเลขโทรศัพท์...................................................................

15.00 / 6 months (packing & postage fees) ( 15.00 / 6 เดือน รวมค่าจัดส่งและอากรแสตมป์)

25.00 / 12 months (packing & postage fees) ( 25.00 / 12 เดือน รวมค่าจัดส่งและอากรแสตมป์)

30.00 EUR / 6 months (packing & postage fees) (30 EUR / 6 เดือน รวมค่าจัดส่งและอากรแสตมป์)

40.00 EUR / 12 months (packing & postage fees) (40 EUR / 12 เดือน รวมค่าจัดส่งและอากรแสตมป์)


บริษัทตัวแทนประกันภัยสำหรับคนไทย

Paradise Financial บริษัทตัวแทนประกันภัยสำหรับคนไทยในสหราชอาณาจักร • ให้บริการอย่างมืออาชีพ มีเจ้าหน้าที่คนไทยให้คำแนะนำและรายละเอียดอย่างเป็นกันเอง • ให้คำปรึกษาและประเมินราคาสำหรับประกันภัยด้านต่างๆ ฟรี • บริการประกันภัยสำหรับร้านอาหาร, ภัตตาคาร, Takeaway shop, อาคาร, ร้านค้า  และสำนักงาน • บริการประกันภัยสำหรับรถยนต์ พร้อมให้ ส่วนลดมากถึง 75 % • บริการและให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันชีวิต • บริการประกันภัยเพื่อการพาณิชย์ Mortage, บุคคล, ยานพาหนะ และประกันภัยอื่นๆ • เรายินดีรับประเมินราคาเบี้ยประกัน ฟรี สำหรับร้านอาหารที่มีประกันอยู่แล้ว  และสนใจที่จะเปลี่ยนมาใช้บริการของเรา ติดต่อสอบถามรายละเอียด

โทร : 0208 715 3327 (จันทร์ - ศุกร์ 10.00 – 18.00 : เสาร์ 10.00 – 13.00) แฟกซ์ : 0208 715 0121 อีเมล : thai@insuranceparadise.com ออฟฟิศ : Kings Avenue House, Kings Avenue, New Malden , Surrey, KT3 4DY

เช่า บ้าน ห้องเดี่ยว ห้องคู่ สตูดิโอ โซน2 เดินทางสะดวก เหมาะสำหรับนักเรียน ราคาไม่แพง รวมค่าน้ำ, ไฟ, แก๊ส, อินเตอร์เนต, TV license, council tax มีบริการจัดรถรับส่งสนามบิน หรือย้ายบ้าน

สนใจติดต่อ ก้อย 078 505 96915


Pure-col Enhanced 100% Collagen caps as taken by many world leading sports people

อาหารเสริมความงาม สุขภาพดี

Collagen 100% 1m. £29.95, 3m. £70.00 บริสุทธิ์ ฟื้นฟูผิวเนียนใส ยกกระชับผิวหน้า Eye-lifting 1x15ml £22.95 , 2x15ml £44.00 คอลลาเจน เจลกระชับรอบดวงตาตึง W8 1m. £29.95, 3m. £70.00 ลดน้ำหนัก ขับไขมัน เห็นผลแตกต่าง จนคุณสัมผัสได้ C Breast 1m. £195 ช่วยแก้ปัญหาเพิ่มขนาดได้ สำหรับสาวหน้าอกเล็ก Harmony 1m. £19.95, 3m. £45.00 ปรับอารมณ์ให้ดี ช่วงสาวมีประจำเดือน หรือสาววัยทอง รายได้พิเศษ จัดส่งฟรี รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ 0759617 0417

Good location,

opposite a school and near a parade of shops...Previous Chinese Restaurant just refurbished and consisting of two bars and the restaurant car park, small beer garden, garage, plus 3 bedrooms for staff You will be required to purchase the trade contents at value, stock at value.

Rent £50,000 per year, 3 months deposit and one month rent in advance.

Can sell your own drinks with the free of tie lease for 20 years 5 yearly rent review. This would make a good family business or suit an investor wanting accommodation for staff. Operator must have a personal licence to operate licenced premises (full on licence) Change the name and away you go...

Serious tenant ONLY, please contact Greg 07889978074, and quote reference ThaiSmile.

บริษัท Asian Resource Management Limited ยินดีรับบริการปรึกษา และจัดการ งานด้านเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องสำหรับ ร้านอาหาร และผู้ที่อาศัยในอังกฤษ และ สหราชอาณาจักร ตามรายละเอียดดังนี้ สำหรับร้านอาหาร จัดหาพนักงานลงร้านอาหารพร้อมสมัคร ใบ Work Permit จัดเตรียมเอกสารการและดำเนินการสมัคร เป็น สปอนเซอร์ของระบบ Point-Based System สำหรับบุคคลทั่วไป ดำเนินการเรื่องการต่อวีซ่าทุกประเภท เช่น วีซ่าหลังสมรสในยูเคแล้ว วีซ่านักเรียน และ วีซ่าถาวร จัดเตรียมเอกสารการสมัครสัญชาติ อังกฤษ และพาสปอร์ตอังกฤษ บริการอบรม การสอบ Life in the UK Test ทั้งในและนอกสถานที่ เราพร้อมที่จะให้บริการท่านในราคาที่เป็นธรรม

ติดต่อ : คุณเรืองวิทย์

หรือ

T. 01782 635100 T. 07515011613 A: 1 King Street, Newcastle-under-Lyme Staffordshire, ST5 1EN W: www.asianarm.co.uk E: info@asianarm.co.uk


SpecialReport

สีสันของคนไทย...ในไชน่าทาว์น ลอนดอน


หากคุ ณ ได้ มี โ อกาสไปจั บ จ่ า ยซื้ อ ของหรื อ อาหารแถวไชน่าทาว์นในลอนดอน คุณจะเห็นความ คึ ก คั ก เต็ ม ไปด้ ว ยผู้ ค นที่ มุ่ ง เน้ น ไปเรื่ อ งของการ หาซื้อ อาหารและสิ น ค้ า ของคนเอเชี ย กั น แน่ น ถนั ด ทุกวัน บนถนนทีเ่ ต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหาร คุณ จะได้เห็นซูเปอร์มาร์เก็ตทีม่ ปี า้ ยร้านเป็นสีแดง อันเป็น สีมงคล กับสัญลักษณ์มงั กรสองตัวทีม่ คี นผูค้ นเดิน เข้า-ออกอยูต่ ลอดเวลา

“นิวลูนมูน” ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นร้านขายอาหาร ผัก ผลไม้ และสินค้าต่างๆ ที่ส่งตรงมาจากประเทศไทย และอีกหลายประเทศในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นัก ท่องเที่ยว หรือแม้จะมีผู้ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร ก็ตาม จะทราบว่า อยากได้อะไรมาที่นิวลูนมูน .. 15 ปีที่ Mr.André Cheong หรือคนไทยมักเรียก ขานกันว่า คุณอังเดร ได้รับการผลักดันและสนับสนุนจาก คุณพ่อคุณแม่ มอบหมายให้ดูแลธุรกิจร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ในขณะนั้น เริ่มจากพนักงานเพียง 4 คนที่ร่วมแรงทุ่มเท และปลุกปั้นร้านซูเปอร์มาร์เก็ตนี้ให้ประสบความสำเร็จ ตามที่คาดหวังไว้ การทุม่ เทให้กบั ร้าน นิวลูนมูน นีเ้ ป็นไปเพือ่ สาขา เดียว โดยไม่มแี ผนทีจ่ ะขยายหรือเพิม่ สาขาใหม่ เพราะทุก อย่างที่ดีที่สุดจะได้อยู่ที่นี่เพียงที่เดียว โดยเฉพาะธุรกิจ เรื่องอาหารเป็นเรือ่ งละเอียดอ่อน ทัง้ อาหาร และผักสดที่ บริษทั นำเข้าจากประเทศไทยโดยตรงทุกอาทิตย์ การเลือก สรรคู่ค้าทางธุรกิจที่ได้รับการยอมรับและมีมาตรฐานสูง สามารถส่งสินค้าที่มีคุณภาพที่ดที ส่ี ดุ ให้กบั ร้าน การทำ ธุรกิจจะต้องมองผลในระยะยาว ดังนัน้ ทุกอย่างทีน่ ำเสนอ ให้ผบู้ ริโภคจะต้องยึดถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะลูกค้า เสียเงินเพื่อของที่ดีมีคุณภาพ ในขณะเดียวกัน เพื่อนร่วม งานทุกคนเปรียบเสมือนคนในครอบครัว

57


การพั ฒ นาอย่ า งไม่ เคยหยุ ด ยั้ ง ทำให้ นิ ว ลู น มู น สามารถยืนหยัดอยูค่ คู่ นไทยในไชน่าทาว์น ประเทศอังกฤษ มาถึง 15 ปี ในโอกาสนี้ นิวลูนมูน ได้ขยายพื้นที่ ทั้งชั้นล่าง และชั้น 1 ให้กว้างขวางเพื่อสามารถนำเสนอสินค้าให้กับ ผู้บริโภคได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกซื้อ มากกว่า 5,000 รายการ ด้ ว ยชื่ อ เสี ย งที่ นิ ว ลู น มู น ได้ ถู ก กล่ า วถึ ง ในกลุ่ ม ผู้บริโภคตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จึงได้รับเกียรติอย่าง สูงที่มีโอกาสได้ต้อนรับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และพระชายา คามิลล่าที่เสด็จมาที่ร้านและเยี่ยมชมสินค้าโดยเฉพาะผัก และผลไม้สดที่นำเข้าจากประเทศไทย และนี่คือความภูมิใจของ Mr.André Cheong กับ ร้าน นิวลูนมูนซูเปอร์มาร์เก็ต สีสันของไชน่าทาว์น ความ สมบูรณ์ทางด้านสินค้าและอาหาร ที่อยู่คู่กับคนไทยใน อังกฤษมาตลอด

58

เลือกชมและซื้อสินค้านำเข้าจากประเทศไทยได้ที่ ร้าน นิวลูนมูน ซูเปอร์มาร์เก็ต New Loon Moon Supermarket 9a Gerard Street, London W1D 5PN Tel: 0207 734 3887 Fax: 0207 439 8880


ThaiSmile Magazine issue 91  
ThaiSmile Magazine issue 91  

นิตยสารไทยสไมล์ นิตยสารแจกฟรีสำหรับคนไทยในสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป ฉลองครบรอบ 9 ปี สมัครสมาชิกวันนี้ รับฟรี หนังสือคู่มือ 'Food Hygiene f...

Advertisement