สื่ออารมณ์ดี R-romdee ฉบับเดือนมีนาคม 2565 ฉบับที่ 124

Page 1

สื่ ออารมณ์ดี

R-ROMDEE ฉ บั บ เ ดื อ น มี น า ค ม 2 5 6 5 ฉ บั บ ที่ 1 2 4

งานให้คำปรึกษา ส่วนพัฒนานักศึ กษา student-support@mfu. ac. th facebook. com/MFUCounsel i ng


". "

ช ว น คุ ย

กว่าจะมาถึงวันนี้ ต้องขอบคุณหัวใจของเธอเองนะ

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน สภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงนี้ บวกกับ สถานการณ์การระบาดของโรค C o v i d - 1 9 ที่เข้าสู่ w a v e ที่ 6 กันแล้ว เป็นสิ่งที่ท้าทายทั้งสุขภาพกายและใจของพวกเราทุกคนนะคะ

สุขภาพกาย เราต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด ฉีดวัคซีน เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ สุขภาพใจ ก็สำคัญค่ะ ถ้าจิตใจอ่อนแอ เครียด ภูมิคุ้มกันในร่างกายก็จะ ลดลงตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม พี่ๆ งานให้คำปรึกษาฯ ผู้จัดทำสื่ออารมณ์ดี ขอชื่นชมพวกเรา ที่สามารถประคับประคองจิตใจของตัวเองให้ก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆ มาได้อย่างดี และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ถ้ารู้สึกไม่สบายใจ ขอให้รู้ไว้ว่า มีพี่ๆ คอยอยู่เคียงข้างอย่างเข้าใจ และอยู่ตรงนี้เสมอนะคะ

ผู้จัดทำสื่ออารมณ์ดี งานให้คำปรึกษาฯ ส่วนพัฒนานักศึกษา ที่ปรึกษา : ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุกัล กฤตลักษณ์วงศ์ ( อ . แพนด้า ) ทีมงาน : พี่เค พี่ดาว พี่เว พี่เมล์ 0-5391-6167 ถึง 9 และ 0-5391-6666 Student-support@mfu.ac.th facebook.com/MFUCounseling


ด้ ว ย รั ก แ ล ะ กำ ลั ง ใ จ


เ ค ล็ ด ไ ม่ ลั บ มาฝึก Mindfulness ในชีวิตประจำวันกันเถอะ


เ ค ล็ ด ไ ม่ ลั บ


แบบทดสอบทายใจ อยากรู้มั้ย ? คุณเหมือนช่วงเวลาไหนของวัน

1.วันที่ดีสำหรับคุณคือวันแบบไหน? A. วันธรรมดาๆ วันหนึ่งที่สงบและเงียบ ได้ใช้ช่วงเวลานั้นทำสิ่งที่รัก B. วันที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำ เช่น เรียนภาษาใหม่ๆ อ่านนิยายเรื่องใหม่ๆ C. วันที่รู้สึกว่าได้รับการยอมรับจากสิ่งที่คุณทำได้ดี D. นั่งทำงานเงียบๆ เป็นงานศิลปะหรืองานในโปรเจคอะไรสักอย่าง 2.สิ่งที่ปลุกให้คุณตื่นในตอนเช้า? A. ตื่นเองได้เลย ไม่ต้องมีอะไรมาปลุก ตื่นเองอัตโนมัติตามธรรมชาติ B. เสียงของข้างบ้านของคุณ มักจะทำให้ต้องตื่น C. พระอาทิตย์ อาจจะเป็นแสงพระอาทิตย์ที่สาดส่องเข้ามาทางหน้าต่าง D. ตื่นเองไม่เคยทัน ต้องพึ่งพานาฬิกาปลุกเท่านั้นถึงจะตื่น 3.อากาศที่คุณชอบมากที่สุด เป็นแบบไหน? A. ฤดูใบไม้ผลิ อากาศเย็นสบายๆ B. วันที่สภาพอากาศมีความชื้นเล็กน้อย C. สดใสท้าอุณหภูมิ ชอบมากในวันที่อากาศร้อน D. วันที่อาจจะสร้างความรู้สึกเหงาๆ อย่างวันที่ฝนหรือหิมะตก 4.ปกติแล้วคุณชอบถูกรายล้อมด้วยคนแบบไหน A. คนสุขุม อ่อนโยน B. คนเก่ง ดูมีการศึกษา C. คนที่มีความทะเยอทะยาน D. คนที่มีความเป็นตัวของตัวเอง แม้เขาจะดูพิลึกก็ตาม 5.เหตุการณ์ใด ที่จะทำให้คุณรู้สึกมีพลังมากที่สุด A. มื้อกลางวันกับเพื่อนสนิทของคุณ B. แบ็คแพ็คเที่ยวต่างประเทศ C. สิ่งที่คุณถนัดทำให้คุณชนะการแข่งขัน D. ได้แบ่งปันความคิดเห็นหรือสิ่งที่คุณคิดให้เพื่อนๆ ของคุณได้ฟัง


แบบทดสอบทายใจ

ตอบ A มากที่สุด : ช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น

คุณรู้วิธีที่จะรักชีวิตในแบบที่มันเป็น มองโลกอย่างซื่อตรง มีความสุขกับการใช้ชีวิต ไม่เร่งรีบ ทำตามเป้าหมายของคุณไป อย่างชิลๆ มันจะแสนธรรมดาแค่ไหน คุณก็สนุกกับการได้ใช้เวลา กับสิ่งที่คุณแพลนไว้ แต่คุณก็ไม่ลืมที่จะเอาใจใส่คนอื่นๆ รอบตัว ให้มีความสุขด้วย

ตอบ B มากที่สุด : คุณคือช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

คุณรู้สึกว่าการวางแผนชีวิตเป็นเรื่องอิสระ แต่ยังมีความไม่แน่ใจ ว่าชีวิตจะไปถึงไหนได้บ้าง บางทีอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อาจจะเรียนต่อหรือ ออกเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก และทั้งสองวิธีดังกล่าวอาจทำให้คุณ ได้รู้จักกับชีวิตที่เป็นอิสระเปิดกว้างจริงๆ และรู้ว่าชีวิตของคุณไปได้ ไกลแค่ไหน

ตอบ C มากที่สุด : คุณคือช่วงเวลาเที่ยง คุณเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี สนุกกับการขับเคลื่อนชีวิต พลังเยอะ อยากมีชื่อเสียง คุณเป็นคนที่มีบุคลิกที่ดี ความสามารถล้นเหลือ ผู้คนชื่นชอบที่จะอยู่กับคุณ เหมือนที่คุณรู้สึกสนุกเวลาได้อยู่ใกล้ๆ กับผู้คนนั่นแหละ

ตอบ D มากที่สุด คุณคือช่วงเวลาเที่ยงคืน

คุณอาจจะดูเป็นคนที่พึลึกๆ บ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้คิดว่าเป็นข้อเสีย อะไรที่จะต้องแก้ไขเลย คุณคิดว่าการแสดงออกถึงตัวตนของตัวเอง เป็นเรื่องสำคัญ คุณจึงทดลองทำสิ่งต่างๆ ในชีวิต เช่น บางครั้งคุณ ทำตัวสันโดษเหมือนนกฮูก บางครั้งก็ชอบอยู่กับคนเยอะๆ สิ่งหนึ่งที่ ทำให้คุณมีความสุขได้ตลอดเลย คือการได้อยู่กับบ้านอยู่กับครอบครัว และเพื่อนสนิท ที่มา:

HTTPS://MTHAI.COM


แ น ะ นำ ห นั ง สื อ น่ า อ่ า น

"

เมื่อพายุผ่านพ้นไป คุณก็แทบจะจำไม่ได้เลยว่า

คุณผ่านมันมาได้ยังไง

คุณเอาตัวรอดด้วยวิธีใด

คุณไม่แน่ใจกระทั่งว่าพายุมันผ่านพ้นไปแล้ว

แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอน เมื่อคุณก้าวออกมาจากพายุก็คือ คุณไม่ใช่คนเดิมที่ก้าวเข้าไปอีกแล้ว

และนั่นแหละคือสิ่งที่พายุบอกกับเรา " หนังสือ

Kafka on the shore

ฮารุคิ มุราคามิ

(Haruki Murakami)

นวนิยายแนวเหนือจริง #

หนังสือที่นัมจุนอ่าน


ภ า ษ า อั ง ก ฤ ษ ใ ค ร ว่ า ย า ก Phrasal verb เกี่ยวกับการทำอาหาร

หรือ

กริยาวลี หรือ preposition

Phrasal verb

เป็นการนำกริยามารวมกับ

หรือทั้งสองคำ แล้วทำให้ความหมายของคำกริยาเปลี่ยนไป

จากเดิม ครั้งนี้มีกริยาวลีกลุ่มในครัว

(kitchen)

มาให้นำไปฝึกใช้กันค่ะ ทำครัว

ไปด้วยแถมได้ความรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติมไปด้วย

Fry (something) up = ทอด เช่น

- Let’s fry some pork up for dinner. (

ทอดหมูกินเป็นมื้อเย็นกันเถอะ )

Slice off = ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือ หั่นเป็นชิ้นบางๆ เช่น

- He slices off a piece of cake. (

adverb

เขาตัดเค้กให้เป็นชิ้นเล็กๆ )


Crop up = สับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ละเอียด เช่น

- I’ll crop up those tomatoes for you.

(

เดี๋ยวฉันสับมะเขือเทศพวกนั้นให้เธอ )

Warm up = อุ่นอาหาร เช่น

- Can you warm the soup up for me?

(

เธออุ่นซุปให้ฉันหน่อยได้ไหม )

Boil away = เดือดจัดจนน้ำระเหยไปเกือบหมด เช่น

- Can you check the soup every 10 minutes

to make sure the water has not boiled away?

(

เธอไปช่วยดูซุปหม้อนั้นทุกๆ สิบนาที

ให้แน่ใจว่าน้ำมันไม่แห้งเหือดไปหมดได้ไหม )

Pick at = กินจุบจิบ อย่างละเล็กละน้อย เช่น

- Most of the time she just picks at her food.

(

ส่วนมากเธอจะกินนิดเดียว )

ที่มา :

https://www.trueplookpanya.com


HEALTH

&

BEAUTY

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ความอร่อยที่ควรระวัง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือว่าเป็นอาหารสำเร็จรูป

(Processed Food)

ชนิดหนึ่ง มักผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อยืดอายุของอาหาร ส่วนประกอบหลัก จะมีเพียงแค่เส้นบะหมี่และผงปรุงรส จึงทำให้มีแคลอรี่ที่ค่อนข้างต่ำ ในขณะ เดียวกันสารอาหารอื่ นๆ ที่ร่างกายควรได้รับก็ลดน้อยลงไปด้วย เพื่อป้องกัน

ความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จึงควรศึกษาข้อมูล เบื้องต้น และวิธีการรับประทานให้ได้ประโยชน์และปลอดภัยต่อร่างกาย

ความเสี่ยงจากการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ความดันโลหิตสูง จากการศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนเแปลงของร่างกาย จากการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเห็นตรงกันว่าการได้ รับโซเดียมในปริมาณมาก อาจส่งผลให้ความดันโลหิต สูงขึ้นได้ หากความดันโลหิตสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจนำไปสู่โรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น โรคหัวใจและ หลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไต เป็นต้น

ภาวะทุพโภชนา ผลจากการศึ กษาชิ้นหนึ่ งในผู้ที่ รับป ร ะ ทานบะ หมี่ กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำพบว่า สารอาหารที่จำเป็นต่อ ร่างกายมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินดี รวมไปถึงแร่ธาตุอย่างฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กที่ล้วน จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย ส่งผลให้สารอาหาร ภายในร่างกายไม่สมดุล และเกิดภาวะทุพโภชนา และ อาจเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงหรือโรคเรื้อรังตามมา


น้ำหนักขึ้น แม้ว่าจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ แต่ตัวเส้นบะหมี่ก็มี ส่วนประกอบของแป้งข้าวสาลี น้ำมันปาล์มที่เป็นไขมัน อิ่มตัว และน้ำมันปรุงรส อาหารชนิดนี้อาจให้พลังงาน มากกว่าข้าวสวยในปริมาณเดียวกัน จึงอาจส่งผลทำให้ น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ จากการศึกษาพบว่าการบริโภคบะหมี่ กึ่งสำเร็จรูปบ่อยๆ นั้น อาจเพิ่มระดับของไขมันในเลือด จนส่งผลทำให้เกิดภาวะไม่ทนทานต่อน้ำตาลกลูโคส ( G l u c o s e I n t o l e r e n c e ) โดยเฉพาะผู้ที่บริโภคอาหาร สำเร็จรูปมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงของโรค เรื้อรัง เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น

วิธีการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างปลอดภัย อ่านฉลากบนบรรจุภัณฑ์เสมอ เพื่ อดูปริมาณของสารอาหารที่ได้รับ

จากการรับประทานอาหารชนิดนั้น โดยให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณ โซเดียมต่ำ ไขมันต่ำ พร้อมทั้งดูปริมาณสารอาหารชนิดอื่ นที่จำเป็นต่อ ร่างกายประกอบด้วย ไม่รับประทานบ่อยจนเกินไป หากต้องการรับประทานควรคำนวณปริมาณ โซเดียมของมื้ออื่ นให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน เพิ่มวัตถุดิบอื่ นๆ เพื่ อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร อย่างเนื้ อสัตว์ ไม่ติดมัน เนื้ อปลา ไข่ ผัก รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเติมอาหารสำเร็จรูป อย่างไส้กรอก แฮม หรือเนื้ อสัตว์แปรรูปชนิดอื่ นๆ เพราะเนื้ อสัตว์ แปรรูปมักมีปริมาณโซเดียมสูงไม่ต่างจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลีกเลี่ยงการรับประทานหรือซดน้ำซุป เพื่อจำกัดการได้รับโซเดียม

ที่มา :

https://www.pobpad.com


แ น ะ แ น ว แ น ะ นำ


Midterm Exam is Calling!!

Good luck FOR YOUR EXAM

ขอให้ โชคดี ในการสอบ :)