Page 1

Liverpool Football club.


จุด เริ่ม ต้น ทีถ ่ นนแอนฟิล ด์ โมสรลิเวอร์พูลก่อตั้ งขึ้ นวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 1892 โดย JOHN HOULDING ซึ่ งนักธุรกิจท้องถิ่ น และว่าที่ นายกเทศมนตรี เมืองลิเวอร์พูล เขาเริ่ มจากการเช่าพื้ นที่ บริเวณถนนแอน ฟิลด์ ของเมืองลิเวอร์ุุุัพูลเพื่ อสร้างสนามฟุตบอล และได้ ปล่อยให้ทางสโมสรเอฟเวอร์ตันเช่าในปีค .ศ. 1884 จนกระทั่ ง เอฟเวอร์ตันเข้าเป็นสมาชิุิกฟุตบอลลีก และไม่ต่อสัญญา เช่าอีกในปีค.ศ. 1892 เนื่ องจากเขาต้องการขึ้ นค่าเช่าสนาม จาก 100 ปอนด์ เป็น 250 ปอนด์ต่อปี และพยายามจะเข้า บริหารงาน ของสโมสร ทางเอฟเวอตันจึงตัดสินใจย้ายไปใช้ สนามอีกฝากของสวนสาธารณะสแตนลี่ ย์พาร์ค และใช้ชื่ อ สนามว่า กูดิสัน พาร์ค มาจนถึงทุกวันนี้ และเมื่ อสนามไม่ได้


ใช้ประโยชน์ JOHN HOULDING จึงจัดตั้ งทีมฟุตบอลของเขาขึ้ น มาเองโดยให้เพื่ อนสนิทอย่าง JOHN MCKENNA มาเป็นประธาน สโมสรและตั้ งชื่ อทีมว่าลิเวอร์พูล ฟุตบอล คลับอย่างใน ปัจจุบัน

หลังจากตั้งสโมสรก่อตั้ง ขึน ้ มาไม่นาน ลิเวอร์พูลก็โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมมา โดยตลอด โดยประเดิมสนามนัดแรกด้วยการเอาชนะทีม Rotherham Town ไปถึง 7-1 อีกทั้งการแข่งขันฟุตบอลลีก ของแคว้นแลงคาเชียร์ ซึง่ สามารถเอาชนะทีม Higher Walton ด้วยสกอร์ 8-0 ที่สนามแอนฟิลด์ โดยลิเวอร์พูลลง แข่งทัง้ หมด 22 นัด ชนะถึง 17 นัด และได้แชมป์ไปครอง ส่งผลให้ทางสโมสรสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน


ฟุตบอลลีก โดยให้ลงเล่นในดีวิชั่น 2 ก่อน ในฤดูกาล 1893-1894 ซึง่ สโมสรสามารถเก็บชัยชนะได้แบบ 100% ( ทัง้ หมด 28 นัด) แต่การคว้าแชมป์ลีกดิวิชั่น 2 ในตอนนั้นยัง ไม่ได้เลื่อนชั้นโดยทันที ต้องไปแข่งนัดชิงดำากับทีมอันดับ สองก่อน โดยทีมอันดับสองในขณะนั้นคือ ทีมนิวตัน ฮีธ หรือก็คือทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในปัจจุบัน ซึง่ ลิเวอร์พูลก็ เอาชนะไปได้ 2-0 และได้เลื่อนขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 ได้ในที่สุด ทัง้ นี้สโมสรได้เลือกสัญลักษณ์เป็นนกลิเวอร์เบิร์ด ซึง่ เป็นนก แถบทะเลไอริช บริเวญแม่นำ้าเมอร์ซี่ โดยที่ปากนกนั้นคาบ ใบไม้ไว้


ในช่วงศตวรรษที่ 20-50 ลิเวอร์พูลไม่ใช่ทม ี ที่ยิ่งใหญ่อย่างที่คาดไว้ เพราะทีมยังต้องขึ้นๆ ลงๆ อยู่เป็นประจำาระหว่างดิวิชั่น 1 และดิวิชั่น 2 จน ในปีค.ศ. 1954 ลิเวอร์พูลต้องลงไปเล่นอยูใ ่ นดิวิชั่น 2 นานกว่าปกติและก็ ยังไม่มีผู้จัดการคนไหนสามารถพาทีมกลับขึ้นมาสู่ดิวิชั่น 1 ได้สักที จน เมื่อชายที่ชื่อว่า บิลล์ แชงค์ลี่ย์ เข้ามาคุมทีมได้เพียง 2 ฤดูกาล เขาก็พา ทีมขึ้นมาสู่ดิวิชั่น 1 ในฐานะแชมป์ของดิวิชั่น 2 ได้สำาเร็จในปีค.ศ. 1962 ซึง่ แชงค์ลี่ย์มีปรัชญาการคุมทีมอย่างง่ายๆ คือ ฟุตบอลแบบพื้นๆ แต่เน้น การส่ง และรับบอล อย่างแม่นยำา เล่นกันเป็นทีมมากกว่า ซึ่งเป็นหัวใจ สำาคัญของทีมลิเวอร์พูลมาจวบจนปัจจุบัน


แต่หลังจากอังกฤษคว้าแชมป์โลก บิลล์ แชงค์ลี่ย์ ก็ประกาศลาออก จากตำาแหน่งในปี 1973 หลังจากพาลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยูฟ่า คัพ ได้ในปี 1972 โดยมีบ๊อบ เพสลี่ย์ มีขวาของเขามารับช่วงต่อแทน และบ๊อบใช้เวลาเพียง 4 ปี ในการพาลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยโู ร เปีย ้ น คัพเป็นครั้งแรกได้สำาเร็จ และในปีต่อมาเขาก็พาลิเวอร์พูล ประกาศความยิ่งใหญ่อีกครั้งเมื่อพาทีมคว้าดับ เบิ้ลแชมป์ จาก ดิวิชั่น 1 และยูโรเปีย ้ น คัพ มาครอง อีกทั้งยังคว้าแชมป์ยูโรเปีย ้ น คัพมาได้อีก 2 ครั้งในปี 1981 และ 1984 ก่อนที่บ็อบ เพสลีย์จะลา ออกจากตำาแหน่ง


โจ เฟแกน คือผู้จัดการทีมต่อจากบ็อบ เพสลี่ย์ ซึ่งในการคุมทีมของเขาได้ เกิดโศกนาฏกรรมขึ้น มีผู้เสียชีวิต 39 คนจากการที่ทีมลิเวอร์พูลแพ้ทีมยู เวนตุส 1-0 จากลูกจุดโทษ ในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโรเปี้ยน คัพ ที่ สนามเฮย์เซล สเตเดี้ยม ในกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม


ซึ่งทำาให้เฟแกนตัดสินใจลาออกจากการคุมทีม ทำาให้เคนนี่ ดัล กลิช ผู้เล่นที่ก้าวมาเป็นผู้จัดการทีมคนแรกของสโมสร และเขาก็ พาทีมคว้าดับเบิ้ลแชมป์ได้ตั้งแต่การคุมทีมปีแรก

หลังจากในปี 1990 หรือตั้งแต่ดัลกลิช ทนรับความเครียดจาก เหตุการณ์เศร้าสลดที่ สนามฮิลส์โบโร่ ได้จึงลาออกจากการคุมทีม จากนั้นมาลิเวอร์พูลก็ไม่ประสบความสำาเร็จในลีกสูงสุดอีกเลยไม่ ว่าจะเป็นยุค ของแกรม ซูเนส, รอย อีแวนส์, หรือเชรา อุลลิเยร แม้ว่าอุลลิเยร์จะสามารถคว้าทริปเปิลแชมป์ ในปี 2001 คือ League Cup, UEFA Cup และ FA Cup แต่ดูเหมือนว่าไม่ใช่ ความสำาเร็จที่แฟนบอลรอคอยนัก มีดวามเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง


เกิดขึ้นในทีม ทั้งวิธีการซื้อนักเตะ รูปแบบการเล่น ซึ่งนั่นอาจจะ เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำาให้ลิเวอร์พูลประสบปัญหาในเรื่องฟอร์ม การเล่น

ราฟาเอล เบนิเตส ผู้จัดการทีมคนใหม่ที่แฟนๆ หงส์แดงฝากความหวังไว้ มากทีเดียว เขาผ่าตัดทีมลิเวอร์พูลครั้งใหญ่ พร้อมทั้งนำาทั้งสต๊าฟและผู้


เล่นชาวสเปนเข้ามาเสริมทีมหลายคน แม้ผลงานในลีกอังกฤษจะไม่ดี อย่างที่แฟนๆคาดไว้ แต่ผลงานของทีมในระดับประเทศยุโรปนั้นดีมากๆ จากการที่เขานำาทีมคว้าแชมป์ UEFA Champions League และในฤดูกาล ที่ผ่านมาเขาก็นำาทีมคว้าแชมป์ FA Cup 2006ได้อีกด้วย แถมทีมก็อยู่ใน อันดับ 3 ของลีกอีกต่างหาก ส่วนในฤดูกาลนี้จะสามารถคว้าเอาแชมป์ พรีเมียร์ชิพแรกของทีมได้หรือไม่...

ทีม ่ าของฉายา The Kop


สนามฟุตบอลแอนฟิลด์ ถูกสร้างขึ้ นในปีค .ศ. 1884 ซึ่ งอยู่ ติดๆ กับแสตนลี่ ย์ พาร์ค และนัดประเดิมสนามนัดแรกคือ เมื่ อวันที่ 28 กันยายน ปีค.ศ. 1884 โดยเอฟเวอร์ตันถล่มเอิร์ลสทาวน์ไป 5-0 ทั้ งนี้ สนามแอนฟิลด์นั้ นเคยให้สโมสรร่วมเมืองอย่างเอฟเวอร์ตัน เช่าเพื่ อใช้ ในการฝึกซ้อม และทำาการแข่งขันจนกระทั่ งในปี 1892 เอฟเวอร์ตันก็ย้ายออกไปเนื่ องจากความขัดแย้งกันใน เรื่ องค่าเช่า J OHN HOULDING เจ้าของสนามแอนฟิลด์จึงตัดสิน ใจสร้างทีมใหม่ขึ้ นมาเพื่ อเล่นที่ สนามแห่งนี้ ซึ่ งก็คือสโมสร ลิเวอร์พูลนั่ นเอง แอนฟิลด์นั้ นสามารจุผู้ ชมได้ 28,000 คน ซึ่ งถือเป็นอัฒนจันท์ ยืนที่ ใหญ่ที่ สุดในโลกในขณะนั้ น แต่แล้วในปีค .ศ. 1989 ได้เกิด โศกนาฏกรรมขึ้ นที่ ฮิลส์โบโร่ และมีผู้ เสียชีวิต 96 คนส่งผลให้ ต้องลดขนาดของสนามและเปลี่ ยนจากเป็นอัฒจันทน์แบบยืนเป็น แบบนั่ ง ทุกสนามเพื่ อความปลอดภัย


สนามฝึ กซ้ อมที่ Melwood

สนามฝึกซ้อมของนักเตะสโมสรลิเวอร์พูล สถานที่ที่ราฟาเอล เบนิเตส กุนซือชาวสเปนและทีมพลพรรคหงส์แดงใช้ทำาการพัฒนา และผลักดัน ความมุ่งหมายที่จะพาสโมสรกลับขึ้นสู่จุดสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษอีก


ครั้งโดยคณะผู้บริหารของสโมสรทุ่มเงินจำานวนหลายล้านปอนด์ในการ ปฏิรูปสนามใหม่ สร้างอุปกรณ์อำานวยความสะดวกต่างๆ ที่เหล่านักเตะ ต้องการและมีประโยชน์ในการช่วยให้พวกเขากลับมาสู่ความยิ่ง ใหญ่ สูงสุดของฟุตบอลอังกฤษได้ โรงยิมที่ MELWOOD นี้ มีขนาดใหญ่กว่าสนามเดิมถึง 5 เท่า ภายใน สนามฝึกซ้อมจะประกอบไปด้วย ห้องสำาหรับสื่ อมวลชนและห้องประชุม , ห้องแต่งตัว, สิ่ งอำานวยความสะดวกมากมาย, สระว่ายนำ้า , ห้องบำา บัด ฟื้ นฟู , ห้องอาหาร, ยิม, จุดแจกลายเซ็น และห้องการประชุมสำาหรับทีม งาน..


สโมสรลิเวอร์พูลคงจะมีเงินจำานวนมหาศาลในการกว้านซื้ อนัก เตะที่ ดีที่ สุดจากทั่ วโลก แต่จากการตัดสินใจระดมทุนจำานวน หลายล้านปอนด์เพื่ อสร้างโรงเรียนฝึกสอนฟุตบอล ขึ้ นเมื่ อ 5 ปีที่ แล้ว แสดงให้เห็นถึงความปรารถนาที่ จะอบรมเลี้ ยงดูและพัฒนา ความสามารถของเยาวชน อย่างต่อเนื่ องภายใต้การควบคุมของ ผู้ บริหารและผู้ เล่นระดับตำานานอย่าง S TEVE HEIGHWAY โรงเรียนฝึกสอนได้กลายเป็นเครื่ องมือชั้ นยอดสำาหรับผู้ เล่น ระดับเยาวชน ซึ่ งเป็นโอกาสที่ ดีในการพัฒนาความสามารถเพื่ อ ตามรอยนักเตะที่ ยิ่ งใหญ่หลายๆ คนไมเคิล โอเว่น, สตีเว่น เจ อราร์ด, ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ , สตีฟ แมคมานามาน และเจคี่ การา เกอร์ ล้วนเป็นนักเตะคุณภาพที่ ก้าวมาจากโรงเรียนฝึกสอนแห่ง นี้ ซึ่ งเป็นสิ่ งที่ พิสูจน์ให้เห็นว่า ...สามารถผลิตและพัฒนานักเตะ ให้เก่งและมี ชื่ อเสียงระดับโลกได้ตั้ งแต่อายุยังน้อยๆ และหวังว่า จะยังมีผลผลิตจากโรงเรียนของลิเวอร์พูลอีกมากมายตามมา ถึงแม้ว่าโรงเรียนฝึกสอนแห่งนี้ จะมีเป้าหมายหลักอยู่ ที่ การผลิต นักเตะระดับ เยาวชนให้มีคุณภาพ และก้าวขึ้ นไปเล่นในทีมชุด ใหญ่ แต่การศึกษาก็เป็นส่วนสำาคัญในการพัฒนาของเยาวชน


ทั้ งหลาย โดยที่ เด็กๆ ทุกคนต้องเข้าชั้ นเรียนทุกวันเพื่ อ ประโยชน์ในการจัดตั้ งทีมในอนาคต..

โฉมหน้า นัก เตะลิเ วอร์พ ลูใ นปัจ จุบ ัน


ประวัติของทีมลิเวอร์พูล  

Liverpool