Page 1


monitor HEALTH l NEWS l FEATURES l FASHION l BEAUTY

Eat this…Beetroot

ดูกาลนี้บีทรูทจัดเป็นอาหารเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ เพราะ อุดมไปด้วยกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก กากใย แคลเซียมที่จำเป็น สำหรับกระดูกของทารก ทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นระบบ ภูมิคุ้มกัน ลองสลัดบีทรูทเพื่อสุขภาพตามสูตรของ askamum.co.uk. ดังนี้ 1. บีทรูท 8 หัว อบในเตาอบด้วยความร้อน 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาทีจนนุ่ม ปอกเปลือก และหั่นเป็นแว่น 2. ใส่ผักร็อคเก็ตผสมกับบีทรูท เนยแข็ง

มอซซาเรลลา บีบน้ำมะนาวครึ่งลูก 3. ใส่น้ำมันมะกอกผสมโฮลเกรน มัสตาร์ด

กับน้ำมะนาวอีกครึ่งลูก ตีให้เข้ากัน เหยาะเกลือ

พริกไทยแล้วราดลงในสลัด เสิร์ฟกับขนมปังโรลอุ่นๆ


monitor news

WORK MONEY

สิ่งที่คุณพ่อหวาด หวั่น คือเรื่องการทำงาน รายงานฉบับใหม่จาก คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคที่ ประเทศอังกฤษ บ่งชี้ว่า

คุณพ่อ 2 ใน 5 คน คิดว่า การเอ่ยปากขอเวลาทำงาน แบบยืดหยุ่นเพื่อให้มีเวลา

อยู่กับครอบครัวมากขึ้น จะ ทำลายชื่อเสียงและความหวัง ในการเลื่อนตำแหน่ง

BEHIND THE headlines

การตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงกับภาวะดาวน์ซินโดรมมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นจริงหรือ? การตั้งครรภ์ที่ลูกในครรภ์มีความเสี่ยงต่อภาวะดาวน์ซินโดรมกลาย เป็นเรื่องปกติธรรมดามากขึ้นในประเทศอังกฤษและเวลล์ โดยเพิ่มขึ้น 70% ใน 20 ปี ซึ่งไม่น่าแปลกใจเมื่อดูจากจำนวนคุณแม่อายุมากที ่ เพิ่มมากขึ้นและการทดสอบอาการดาวน์ซินโดรมที่ทำได้ดีขึ้น ผลการ วิเคราะห์พบว่าจำนวนทารกที่คลอดออกมาเป็นดาวน์ซินโดรมลดลงจาก 752 ราย ในปี 1979/90 เป็น 743 ราย ในปี 2007/8 เพราะส่วนใหญ่ (92%) ของผู้ที่ผลตรวจออกมาเป็นบวกมักทำแท้งไป รวมทั้งการทดสอบซึ่งพัฒนา มากขึ้น ทำให้สตรีอายุน้อยเข้ารับการตรวจมากขึ้น แต่ว่าที่คุณแม่ 30% ที่ม ี วัย 37 ปีขึ้นไป กลับไม่อยากเข้ารับการทดสอบ นักจิตวิทยาแฮริส กรอส บอกว่า ควรมีการค้นคว้าว่า เหตุใดสตรีเหล่านี้ จึงไม่ยอมรับการทดสอบ อาจเป็นเพราะความเสี่ยงต่อการแท้งหลังเจาะน้ำคร่ำ และภาวะการติดเชื้อ หรือเต็มใจยอมรับความเสี่ยงการมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรม เพราะตั้งครรภ์ตอนอายุมากและโอกาสจะตั้งครรภ์ใหม่มีน้อยมาก แล้วคุณ ล่ะ...ตัดสินใจอย่างไร?

การตั้งครรภ์นำโชค

เมื่อตั้งครรภ์ คุณอาจจะรู้สึกว่า ตัวเองสวยขึ้นและโชคดี แต่คุณ ทราบหรือไม่ว่า การตั้งครรภ์ ของคุณ อาจนำโชคด สามีของคุณด้วย เวย์น รูนีย์ ได ีมาสู่

้เป็น ที่มีชื่อเสียงของทีมชาติอังกฤษ ดาวเตะ

เมื่อ ภรรยาของเขาตั้งครรภ์แก่ เช่นเด โคลีน ียวกับโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ได้รับชัยชนะจากก ารแข เฟรนซ์ โอเพ่น เมื่อภรรยาของเขา ่งขันเทนนิส ที่ตั้งครรภ์มา ร่วมชมการแข่งขัน ดังนั้นหากส ามีของคุณจะมี การประชุมสำคัญ ควรให้เขาลูบ ท้องของคุณ เพื่อความโชคดียังไงล่ะคะ...

หุ่นจำลอง การตั้งครรภ์

นักศึกษาด้านศิลปะจากประเทศบราซิล ได้นำร่องด้านเทคโนโลยี การเปลี่ยนรูปร่างของตัวอ่อนในครรภ์เป็นตัวอ่อนขนาดเท่าของจริงที่ ผลิตจากปูนพลาสเตอร์ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับผลการตรวจอัลตราซาวด์ของ คุณ โดยคุณจะสามารถสัมผัสกับเบบี้ของคุณได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องแปลกสักเล็กน้อย แต่หากคุณต้องการดูแล

เจ้าตุ๊กตาตัวน้อยนี้ อาจจะต้องใส่ไว้ในถุง ซึ่งมันดูน่ารัก (หรือแอบ

น่ากลัวกันแน่) ในขณะที่คุณรอคอยที่จะกอดลูกน้อยตัวจริงของคุณ 4 Pregnancy & birth


your beauty

Your New Year beauty สวยใส...รับปีใหม่ YOUR SKIN ผิวหน้าของคุณ

Repairwear Laser Focus Wrinkle & Photo Damage Corrector เซรั่มสูตร พิเศษ 3 in 1 ที่ถูกคิดค้นขึ้น เพื่อ เสริมประสิทธิภาพในการดูแลผิว ทั้ง ในช่วงกลางวันและกลางคืน ช่วย ลดเลือนริ้วรอย และฟื้นบำรุงความ เสียหายของผิวที่เกิดจากแสงแดด เพื่อให้สุขภาพผิวดีขึ้น (30 มล./ 2,500 บาท) จาก CLINIQUE

YOUR BODY รูปร่างของคุณ

“ผิวของฉันเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี” เกิดอะไรขึ้น? ความเปลี่ยนแปลงของ ระดับฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ส่งผลให้ ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ และบางคนอาจ มีสิวเพิ่มขึ้นมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็น นอกจากนี้ผลจากความเครียดและความ อ่อนเพลีย อาจทำให้โลหิตไหลเวียนช้า ผิวดู ขาดชีวิตชีวา ไม่เปล่งปลั่งสดใส วิธีแก้ไข ช่วยทำให้ผิวสดใสขึ้นด้วย ผลิตภัณฑ์ประเภทขัดผิวอย่างอ่อนโยน และ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อผิวที่เปล่งปลั่ง เรียบ

เนียน แลดูสุขภาพดี

“รูปร่างของฉันกระชับ ได้สัดส่วน”

Biodynamic Beauty Refining Treatment สครับผิว หน้าเนื้อเนียนละเอียด ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อม สภาพและหมองคล้ำให้ หลุดออกอย่างอ่อนโยน และช่วยเสริมการผลัด เซลล์ผิวใหม่ให้เป็นไป อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเผยผิวใหม่ที่สวย เปล่งปลั่ง กระจ่างใส

รูขุมขนแลดูกระชับและ เรียบเนียนขึ้นอย่างเห็น

ได้ชัด (40 มล./1,350 บาท) จาก jurlique Ultra Facial Moisturizer with and without SPF 15 โลชั่นเนื้อบางเบา ทว่า ทรงประสิทธิภาพ ที่ช่วยเติม

ความชุ่มชื้น ให้ผิวนุ่มพร้อมปกป้อง ผิวโดยไม่ทิ้งคราบมัน (75 มล./

1,100 บาท และ 125 มล./

1,600 บาท) จาก Kiehl’s

เกิดอะไรขึ้น? ผิวขาดความกระชับตอน ตั้งครรภ์ ส่งผลให้เกิดรอยแตกลาย บวกกับ ความเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนส่งผลทำให้ผิวแห้ง คัน และแตกเป็นขุยได้ วิธีแก้ไข ขัดหรือสครับผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เติม น้ำมันบำรุงผิวตอนอาบน้ำ และใช้โลชั่นหรือ ครีมบำรุงผิวเสมอหลังอาบน้ำเพื่อเพิ่มความ

ชุ่มชื้น

Celluli Laser Scrub สครับขัดผิว สำหรับนวดเพื่อช่วยระบบการไหลเวียนโลหิตและ ระบบน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง พร้อมช่วยผลัดผิวให้เนียน เรียบ เตรียมผิวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ของเซลลูลีเลเซอร์ ช่วยเร่งการเผาผลาญ

ไขมันและขจัดเซลลูไลท์แม้ในเวลาที่คุณนอนหลับ (150 มล./1,500 บาท) จาก BIOTHERM

DHC Body Shaping Program Body Gel เจล บำรุงผิวกายที่ให้ความรู้สึก

เย็นสดชื่น สบายกาย กระชับ

ผิว เนื้อสัมผัสแบบ Water Gel ที่ลื่นผิว ใช้นวดสรีระได้เป็น

อย่างดี มีส่วนผสมของสาร

คอลลาเจนช่วยให้ผิวเต่งตึง

แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ (200 มล./ 720 บาท) จาก DHC

Mama Bee Leg and Foot Creme (100% natural) ครีม บำรุงขาและเท้าคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยปลอบประโลมขาและเท้าที่อ่อนล้าของ คุณแม่ เนื้อครีมเข้มข้นผสานคุณค่าของเปปเปอร์มินต์ออยล์และเมนทอล เข้า ฟื้นบำรุงขาที่เมื่อยล้าและฝ่าเท้าที่ใช้งานหนัก พาสลีย์ลีฟออยล์และทีทรี ช่วย ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและบรรเทาการอักเสบ โรสแมรี่ ช่วยกระตุ้นการไหล เวียนของโลหิต เพื่อขาและเท้าที่นุ่มเนียนและกระชับทั้งก่อนและหลังคลอด (ราคา 700 บาท) จาก Burt’s bees

NEW!! Visible Brilliance เซรั่มนวัตกรรมใหม่ ล่าสุดที่จะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้ กระชับ อ่อนเยาว์และกระจ่างใส พร้อมเพิ่มความชุ่มชื่น อีกทั้งเปล่ง ประกายสดใสแลดูอ่อนเยาว์อย่าง สังเกตได้ชัด (ราคา 3,300 บาท) จาก Elemis Skin Caviar Luxe Eye Lift Cream ผลิตภัณฑ์ยก กระชับผิวรอบดวงตา ก่อประสิทธิภาพถนอมผิวมุ่งตรงสู่ริ้วรอย แห่งวัยทั้ง 7 ประการบนผิวบอบบางรอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นริ้ว เส้นบาง, ริ้วรอยย่น, ขาดความแน่นกระชับ, ขาดความยืดหยุ่น (ผิวหย่อนคล้อย), อาการบวม, วงคล้ำใต้ตา และสภาพผิวแห้ง เป็นปฏิบัติการสร้างภาพผิวกระชับรอบดวงตาอย่างเห็นได้ชัด (20 มล./12,500 บาท) จาก la prairie

Yves Rocher Minceur Café Vert Silhouette Minceur+ Fermete ผลิตภัณฑ์บำรุง และกระชับผิวกาย (150 มล./ 1,490 บาท) จาก Yves Rocher

Tonic Oil สุดยอดน้ำมันที่ช่วยให้ผิว แลดูกระชับขึ้น และต่อต้านการเกิดผิวหย่อน คล้อยอย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้ระหว่าง ตั้งครรภ์และระหว่างการลดน้ำหนัก ด้วย

ส่วนผสมของน้ำมันบริสุทธิ์จาก Rosemary, Rosewood, Geranium และ Mint ผสาน น้ำมัน Hazelnut จาก CLARINS

Pregnancy & birth 5


pregnancy style

ชุดนอนเสื้อสายเดี่ยวสีม่วง

พร้อมกาวเกงขาสั้น 1,290 บาท Maidenform

ช่วงเวลานอนจัดเป็นช่วงเวลาพักผ่อน ที่สำคัญที่สุด คุณแม่จึงควรเลือกชุดนอนให้เหมาะสมกับสรีระ โดยเลือก เนื้อผ้าที่สวมใส่แล้วรู้สบาย ไม่รัดแน่นจนเกินไป เช่น ผ้า ซาตินหรือผ้าคอตตอน ที่สำคัญอย่าลืมเลือกใส่ให้เหมาะ กับสภาพอากาศบ้านเราด้วยนะคะ ชุดนอนแขนกุดสีน้ำเงินและ สายเดี่ยวลายขวาง 1,690 บาท Mothercare

ชุดนอนกระโปรง แขนสั้นกระดุมหน้า สีชมพูและสีน้ำเงิน 2 ชุด 1,590 บาท Mothercare

6 Pregnancy & birth

ชุดนอนกระโปรงผ้าซาตินสีครีม 1,950 บาท Maidenform


pregnancy style ชุดนอนกระโปรงแขนสั้นคอกลมสีเทา และสีชมพูลายขวาง 2 ชุด 1,790 บาท Mothercare

เสื้อสายเดี่ยวสีแดงลายจุด

1,090 บาท และ กางเกงขาสั้น

สีเทา 1,390 บาท Mothercare

ชุดนอนกระโปรงสายเดี่ยวผ้าซาตินสีเขียว 1,390 บาท Maidenform ชุดนอนสายเดี่ยวลาย ดอกไม้และสายเดี่ยว

สีน้ำตาล 1,690 บาท Mothercare

ชุดนอนกระโปรงแขนกุดกระดุมหน้า สีฟ้าและลายขวาง 1,790 บาท Mothercare

เสื้อแขนสั้นสีขาวพร้อมกางเกงขายาวสีฟ้า ผ้าพิมพ์ลาย 1,890 บาท Mothercare

ชุดนอนเสื้อสายเดี่ยวสีดำ

พร้อมกางเกงขาสั้น 1,190 บาท Maidenform

Where to buy?

Maidenform มีจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้า

ชั้นนำทั่วไป l Mothercare ซ.ทองหล่อ 15 โทร. 0-27126305, ฟันเนเรี่ยม โทร. 0-2665-6090, เดอะ คริสตัล โทร. 0-2515-0546 l

Pregnancy & birth 7


your pregnancy

ไม่ต้องรอให้ถึงฤดูร้อนเพื่อให้ความงดงามระหว่างตั้งครรภ์ของคุณเบ่งบาน P&b แนะนำ

วิธีเพิ่มความสวยให้คุณตั้งแต่ช่วงฤดูหนาวนี ้ นึกภาพว่าที่คุณแม่ผู้สดใส สวมใส่เสื้อ ลายดอกเดินอยู่กลางแดด คุณแม่ที่ตั้ง ครรภ์ในฤดูหนาวคงตระหนักได้ว่าการ รักษาสุขภาพในช่วงฤดูร้อนนั้นกระทำได้ ง่ายดายกว่า คุณอยากกินสลัด ออกไป เดินเล่นข้างนอก และรับแสงแดดอุ่นๆ ก็ สามารถทำได้ แต่เมื่ออุณหภูมิในฤดูหนาว ไม่เป็นใจทำให้ต้องอยู่แต่ในบ้านหันไปคว้า ขนมเข้าปากแทน แต่ยังมีวิธีอีกมากมายที่ จะรักษาความเบ่งบานของฤดูร้อนเอาไว้ และสนุกสนานได้ไม่ยาก

ออกไปข้างนอก

ในวันที่อากาศเย็น คุณอาจไม่อยาก ออกไปไหนแน่ๆ แต่ มาริลิน เกรนวิลล์ นักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสตรี บอกว่า คุณจะได้ประโยชน์จากอากาศ บริสุทธิ์และได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ด้วย อย่าหวังรับวิตามินจากอาหารอย่าง เดียว เพราะวิตามินดีมีประโยชน์อย่าง มากในการช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แก่ ทารกในครรภ์ และสตรีมีครรภ์ควรได้รับ วิตามินดีเสริมวันละ 10 ไมโครกรัม

ออกกำลังกาย (แบบที่ คุณชอบ)

มาริลินแนะนำให้ออกกำลังกายต่อไป โดยเฉพาะกิจกรรมที่คุณชอบ แต่อย่าโหม หนักมากเกินไปหรือทำสิ่งที่รู้สึกอึดอัด การเข้าร่วมชั้นเรียนฟิตเนสจัดว่ามี ประโยชน์ แต่การไปเดินเล่นในสวน สาธารณะก็จัดว่าดีไม่แพ้กันโดยเฉพาะถ้า 8 Pregnancy & birth

เป็นสถานที่ที่มีหญ้าเขียวขจีห่างไกล

จากควันพิษ ว่าที่คุณแม่หลายคนเลือก ว่ายน้ำซึ่งผ่อนคลายโดยเฉพาะน้ำช่วย ประคองรองรับน้ำหนักท้องได้เป็นอย่างดี ข่าวดีคือแม้แต่การไปเดินช้อปปิ้งหรือ

เดินดูของเฉยๆ ก็จัดเป็นการออกกำลังกายได้เช่นกัน

เลือกรับประทานอาหาร ให้เหมาะสม

อาหารที่ถูกใจจัดเป็นของที่หักห้ามใจ ได้ยาก แต่ควรเลือกแบบที่มีคุณภาพดี นั่นหมายถึงมันฝรั่งอบและผักย่าง ไม่ใช่ มันฝรั่งทอดและพิซซ่า พยายามลดของ หวานให้มากที่สุด และเพิ่มโปรตีนจากถั่ว และเมล็ดใส่ในโจ๊กของคุณเพื่อลดปริมาณ น้ำตาลในเลือดและทำให้คุณมีพลังงาน นานขึ้น ช่วยทำให้น้ำตาลในเลือดไหลเวียน ได้ดี เลือกกินปลามีน้ำมันสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะมีกรดไขมันจำเป็นสำหรับ พัฒนาการทางสมองของทารก โดยเฉพาะ ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เลือกปลาแมคคอเรลและซาร์ดีนแทนทูน่า ซึ่งมักมีสารตะกั่วปนเปื้อน

นอนพักผ่อนให้เพียง พอ

ถ้าคุณไม่อยากตื่นตอนเช้าๆ ให้หา นาฬิกาปลุกแบบที่ค่อยๆ ปล่อยแสงสว่าง ขึ้นมาช้าๆ ในตอนเช้าเพื่อให้คุณตื่นขึ้นมา ได้ อย่ารู้สึกย่ำแย่เรื่องการเข้านอนแต่


your pregnancy

ให้รางวัลตัวเอง

ปาร์ตี้หวือหวาอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณ สนใจในตอนนี้ แต่จะซ่อนตัวหนีสังคมได้ อย่างไร ที่จริงแล้วการผ่อนคลายกับ เพื่อนๆ จัดเป็นสิ่งกระตุ้นอารมณ์คุณได้ ด้วยซ้ำไป ลองวิธีการดังต่อไปนี ้ ปลื้มกับการผ่อนคลาย เช่น การไปดูหนัง กินข้าวกลางวัน เดินดูร้านรวง และดื่ม ช็อกโกแลตอร่อยๆ สักถ้วย แต่งตัวให้อบอุ่นแล้วไปเจอเพื่อน ชวนกัน ไปเดินเล่น คุยกันในสวนสาธารณะ (ตามด้วยการดื่มชากับขนมเค้ก) ไปทำสวยด้วยการเข้าร้านทำผม หรือ

สปาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

หัวค่ำ เพราะการนอนช่วยกระตุ้นระบบ ภูมิคุ้มกันได้ และถ้าคุณเป็นหวัดขึ้นมา อย่าฝืนทรมานร่างกายกาย ดื่มน้ำให้ มากๆ และนอนให้มากที่สุดจะช่วยได้

ลาพักร้อนในฤดูหนาว

ถ้าคุณมีวันลาพักร้อนเหลืออยู่เพียบ ให้ใช้ซะในฤดูหนาวนี้ สตรีที่มีความเสี่ยง ใดๆ ในการตั้งครรภ์อาจได้รับคำแนะนำ ไม่ให้เดินทางไปไหนไกลๆ ดังนั้นควรใช้ โอกาสตอนไร้เบบี้นี้ฮอลิเดย์รับแสงแดด ที่ไหนสักแห่ง ถ้าคุณตั้งครรภ์ได้ 13-27 สัปดาห์ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถเดินทางได้ อย่างปลอดภัย โอกาสแท้งครรภ์ต่ำ และ ไม่ต้องมีจดหมายรับรองจากแพทย์ ซึ่ง ต้องมีหลัง 28 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์

ไปแล้ว

หัดผ่อนคลายเข้าไว้

มาริลินแนะนำให้หาเวลาวันละครึ่ง ชั่วโมงเพื่อทำการผ่อนคลาย จะด้วยการ ฟังซีดี ดูดีวีดี ฝึกโยคะ หรือฝึกเทคนิค

การหายใจซึ่งสามารถทำได้ทุกหนทุกแห่ง และจะได้ใช้ประโยชน์ตอนเจ็บครรภ์คลอด ด้วย Pregnancy & birth 9


ช่วยด้วย! ควรโทรหาหมอดีไหมเนี่ย? ยามตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ กังวลเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้นเรื่อง สุขภาพของทั้งตัวคุณแม่และ

คุณลูกนั่นเอง P&b ได้สอบถาม ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการคลอด ว่าเรื่องไหนที่ไม่ธรรมดาและ เมื่อไรที่ควรโทรหาคุณหมอเพื่อ ความปลอดภัย 10 Pregnancy & birth

คุณกังวลเรื่อง... แพ้ท้องไม่ยอมเลิกรา พยาบาลผดุงครรภ์อิลินอร์ เมย์ จอห์นสัน จาก hampshirehomebirth.com บอกว่า โชคร้ายที่อาการ แพ้ท้องเป็นเรื่องปกติในช่วง 3 เดือน แรกของการตั้งครรภ์ กรณีที่เป็นมาก ถึงขั้นคลื่นไส้และอาเจียนทุกวัน มัก

เกิดกับสตรีมีครรภ์ 1 ใน 100 คน โทรหาหมอดีไหม? ถ้าคุณกลืน ของเหลวไม่ได้เลย แม้แต่น้ำ ก็ให้ขอ คำแนะนำจากคุณหมอหรือพยาบาล ประจำตัว คุณอาจต้องเข้าโรง พยาบาลเพื่อรับน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้ ร่างกายขาดน้ำหรืออาจต้องรับยา บรรเทาอาการแพ้ท้อง


need to know คุณกังวลเรื่อง... เจ็บท้องตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์

อาการเจ็บท้องน้อย แทบจะถือได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาในการตั้งครรภ์ แต่อาจทำให้เกิด ความกังวลเพราะอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงอาการ เช่น ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูก เนื้อเยื่อเหยียด ยืด ไปจนถึงปัญหาการย่อยอาหารหรือการทรงตัว โทรหาหมอดีไหม? อาการปวดมากเหมือนปวดประจำเดือนที่เป็นไม่ยอมหาย ควรแจ้งให้ คุณหมอหรือพยาบาลทราบทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงภาวะการแท้งหรือท้องนอก มดลูก เบลลี ฮอร์ลี วัย 28 ปี จาก เซอเรย์ คุณแม่ของเบน วัย 6 เดือน มีอาการคล้ายปวด ประจำเดือนตอนอายุครรภ์ 6 สัปดาห์ “ฉันยืนกรานที่จะทำอัลตราซาวด์ซึ่งผลการตรวจแสดง ให้เห็นว่าปกติดี หมอบอกว่าที่รู้สึกปวดอาจเป็นเพราะเนื้อเยื่อเหยียดตัวออกเท่านั้นเอง”

คุณกังวลเรื่อง... มีเลือดออกตอน ตั้งครรภ์

การมีเลือดออกตอนตั้งครรภ์ส่วน ใหญ่ไม่มีอันตรายแต่ไม่ควรเมินเฉยหาก เลือดออกมากผิดปกติ โทรหาหมอดีไหม? ถ้าคุณมีเลือด ออกมาก (มากกว่ามีประจำเดือนปกติ) หรือเลือดมีลักษณะเป็นก้อนให้โทรตาม รถพยาบาลหรือรีบไปโรงพยาบาลทันที และแจ้งอาการกับคุณหมอว่าลักษณะ ของเลือดเป็นเลือดสดหรือเลือดสีน้ำตาล สัญญาณที่ร้ายแรงอาจเป็นอาการแท้ง ตั้งครรภ์นอกมดลูก ปัญหาเกี่ยวกับรก หรืออาจบ่งชี้ถึงการคลอดก่อนกำหนด อย่างไรก็แล้วแต่ อาจเป็นไปได้ที่ไม่ใช่ เรื่องร้ายแรงและควรตรวจดูเพื่อความ สบายใจ

คุณกังวลเรื่อง... รู้สึกเจ็บตอนปัสสาวะ

อาการที่เกี่ยวข้องกับทางเดินปัสสาวะ อักเสบ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบจัดเป็น เรื่องธรรมดาที่อาจเกิดขึ้นได้ตอนตั้งครรภ์ เพราะมดลูกของคุณกำลังขยายตัวเพื่อรองรับ การเติบโตของทารกในครรภ์ จนอาจส่งผลต่อ การทำงานของกระเพาะปัสสาวะได้ โทรหาหมอดีไหม? ถ้าคุณมีอาการอยาก ปัสสาวะแบบเร่งด่วน ปวดแสบตอนปัสสาวะ และปัสสาวะมีกลิ่นแรง ร่วมกับอาการปวดท้อง น้อย รู้สึกไม่สบายหรือมีไข้ ให้ไปพบคุณหมอ ทันที เพราะคุณอาจต้องได้รับยาปฏิชีวนะ เพื่อ ยับยั้งภาวะการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ ไม่ให้ ลุกลามต่อไปยังไต

คุณกังวลเรื่อง... รู้สึกหดหู่ ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป อาจทำให้ อารมณ์ของคุณผกผัน กังวล หงุดหงิด และร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล จัดเป็น ธรรมดาที่จะรู้สึกอ่อนไหวตอนตั้งครรภ์ และจากการศึกษาพบว่า อาการซึมเศร้า มักเกิดกับคุณแม่ประมาณ 1 ใน 10 โทรหาหมอดีไหม? ถ้าคุณรู้สึกแย่ อยู่ตลอดเวลา ควรไปพบจิตแพทย์ ซึ่งจะ ให้ยาเพื่อบรรเทาอาการซึมเศร้า เฮเลน ดอลย์ วัย 33 ปี จากเชลเทน แฮม กำลังตั้งครรภ์แฝดได้ 30 สัปดาห์ บอกว่า “ฉันร้องไห้วันละ 5-6 ครั้ง ร้องไห้ โฮออกมาตอนไปตรวจครรภ์ คุณหมอจึง แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์แต่ฉันไม่ได้ไป หรอก การได้พูดคุยกับใครสักคนก็ทำให้ ฉันอารมณ์ดีขึ้นมาได้”

คุณกังวลเรื่อง... ท้องเกร็ง นับตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ มดลูกของ คุณเริ่ม “ฝึก” บีบรัดตัวเพื่อเตรียม รับมือกับการคลอด คุณอาจไม่รู้สึก จนกระทั่งสามเดือนสุดท้ายของการ ตั้งครรภ์ ตอนที่รู้สึกได้ว่าท้องแข็ง มากขึ้นมีชื่อเรียกเท่ๆ ว่า “Braxton hicks” โทรหาหมอดีไหม? ถ้าคุณสงสัย

คุณกังวลเรื่อง... ลูกไม่ดิ้น ทารกในครรภ์เริ่มเคลื่อนไหว

โดยเฉลี่ยตอน 18-20 สัปดาห์ของ การตั้งครรภ์ ซึ่งแตกต่างกันไป

ขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณแม่หรือ ทารกแต่ละคน โทรหาหมอดีไหม? ขึ้นอยู่กับ ว่าคุณครรภ์แก่แค่ไหน ถ้าหลัง 28 สัปดาห์ซึ่งปกติลูกมักเริ่มดิ้นทุกวัน แต่หากลูกไม่ดิ้นก็จัดเป็นเรื่องใหญ่ คำแนะนำคือลูกควรดิ้นวันละ 10 ครั้งเป็นอย่างน้อย คุณควรสังเกต ว่าลูกมักดิ้นตอนช่วงเวลาใด แล้ว

จดบันทึกเอาไว้ คุณสามารถช่วย กระตุ้นให้ลูกเคลื่อนไหวได้ เช่น ลอง ดื่มน้ำเย็นสักแก้ว หรือหากไม่แน่ใจว่า ลูกดิ้นหรือไม่ ให้ไปโรงพยาบาลเพื่อ ทำการตรวจประเมิน โดยใช้เครื่อง วัด Cardiotocography เพื่อตรวจ วัดการเคลื่อนไหวทารก ตรวจหัวใจ และตรวจการบีบรัดตัวของมดลูก แอนนา ไวท์ วัย 32 ปี จาก เซาท์ ลอนดอน บอกว่า “ตอนอายุ ครรภ์ 28 สัปดาห์ฉันรู้สึกว่าลูกไม่ ดิ้นมา 24 ชั่วโมงแล้ว ก็เลยไปโรง พยาบาลเพื่อทำการตรวจประเมิน โดยใช้เครื่องวัดนาน 30 นาที ผลที่ ออกมาคือ ลูกฉันสบายดี หมอบอก ว่าฉันทำถูกแล้วและแนะนำให้ฉัน

ตรวจสอบการดิ้นของลูกด้วยตัวเอง เสมอ”

ว่ากำลังเจ็บท้องคลอดก็ให้ติดต่อ

คุณหมอหรือพยาบาลผดุงครรภ์ อาการ Braxton hicks มักกินเวลา ตั้งแต่ 2 วินาที ไปจนถึง 2-3 นาที และอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวแต่ ไม่ได้เจ็บปวดและไม่มีรูปแบบชัดเจน เรื่องความถี่หรือรุนแรง อย่างไรก็

แล้วแต่ ควรไปโรงพยาบาลทันทีถ้า คุณรูส้ ึกท้องเกร็งตอนอายุครรภ์

37 สัปดาห์ไปแล้ว และมีเลือดใสๆ

ไหลออกมา Pregnancy & birth 11


real life

DO YOU THINK THESE BUMPS สวยเปล่งปลั่ง อย่างคุณแม่ท้องโต

12 Pregnancy & birth


real life เคยสงสัยบ้างไหม ว่าคุณแม่ท้องโตเขา ปลื้มตัวเองหรือเปล่า? P&b มีโอกาสได้พูดคุย กับว่าที่คุณแม่ 5 คน ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ได้

28 สัปดาห์ เพื่อดูว่าพวกเธอรู้สึกอย่างไรกับ รูปร่างของตัวเองตอนตั้งครรภ์

“ฉันแฮปปี้กับรูปร่าง

ของตัวเองมากกว่า

ครั้งไหนๆ” แอนเจลา แมคลีแลนด์ วัย 30 ปี เป็นที่ปรึกษาของประชาสัมพันธ์ อาศัย

อยู่ที่เอสเซสกับ มอเรย์ สามี วัย 30 ปี อาชีพที่ปรึกษาด้านไอที

“การตั้งครรภ์จัดเป็นการปลดปล่อยอย่าง เหลือเชื่อ ฉันไม่เคยผอมตอนสวมเสื้อไซส์ 14 และ อยากผอมเสมอ แต่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ ฉันเริ่มตั้ง คำถามกับตัวเองว่า “ฉันดูตัวใหญ่เกินไปหรือเปล่า เนี่ย?” ฉันไม่สนว่าตัวเองน้ำหนักเท่าไรตราบเท่าที่ รู้ถึงเหตุผลดีว่าทำไมถึงใส่กางเกงตัวเก่าไม่ได้ และยังรู้สึกแฮปปี้กับรูปร่างปัจจุบันของตัวเอง กว่าที่เคยเป็นมาเนิ่นนาน คงเป็นเรื่องทำใจได้ยากถ้าคุณมีรูปร่างผอม บางแล้วมาคุมไม่อยู่ตอนท้องโต สำหรับฉันการ มองดูรูปร่างที่เปลี่ยนไปเป็นเรื่องง่าย เพราะไม่ เคยผอมอยู่แล้ว ฉันรอคอยการตั้งครรภ์มาตั้งแต่ แรกและตื่นเต้นกับความรู้สึกนี้ ท้องฉันกลมเป่งจน ดูเหมือนลูกโป่งพองลม แต่น้ำหนักไม่ได้ขึ้นมากจน เกินไป หลังๆ นี้ใบหน้าของฉันกลมทำให้กังวลว่า อาจจะดูเป็นคนอ้วนมากกว่าเป็นคนท้อง ทุกคนมีความคิดเห็นแตกต่างกันไปเรื่อง ขนาดท้องของฉัน บางคนบอกว่าใหญ่ไป บ้างก็ ว่าเล็กไป แต่ตราบเท่าที่หมอบอกว่าขนาดท้อง ของฉันปกติ ฉันก็รู้สึกดีแล้ว ฉันมักลูบท้องอยู่ เสมอเพราะทำให้รู้สึกเชื่อมโยงกับลูก มอเรย์กับฉัน ชอบสัมผัสที่ท้องและอยากรู้ว่าลูกในท้องจะรู้สึกได้ หรือเปล่า ฉันสงสัยว่าความรู้สึกดีๆ กับรูปร่างของตัวเอง คงเป็นอยู่ไม่นานหลังคลอด ความกังวลประสา

ผู้หญิงคงหวนกลับมาอีกครั้ง แต่ฉันแน่ใจว่าการ จัดลำดับความสำคัญของตัวเองคงเปลี่ยนไป”

Pregnancy & birth 13


real life

“การเปลื้องผ้าออก สร้างความเชื่อมั่น ให้ฉันอย่างน่าประหลาดใจ” สเตซี ริชาร์ดสัน วัย 26 ปี

เป็นผู้จัดการ ายตลาด อาศัยอยู่ที่

นิวคาสเซิลกับเกร็ก สามี วัย 27 ปี อาชีพวิศวกร

“ฉันหวาดกลัวว่าจะเห็นแต่ความว่าง เปล่าตอนไปตรวจสแกนท้องเมื่อตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ สองปีก่อนนี้ฉันแท้งตอน 10 สัปดาห์ และหวั่นว่าจะสูญเสียลูกคนนี้ไปอีก ตอนนี้ฉันพยายามรื่นรมย์กับการตั้งครรภ์แม้ บางครั้งจะรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นปลาวาฬซะ มากกว่า แต่ก็ภูมิใจกับรูปร่างของตัวเอง เกร็กกับฉันถ่ายรูปนู้ดด้วยกันเมื่อเร็วๆ นี้ เพราะอยากเก็บภาพช่วงเวลาพิเศษนี้ไว้ ปกติฉันเขินกับการเปลื้องผ้าแต่ตอนนี้กลับ รู้สึกว่ามันแสนจะทรงพลัง รู้สึกเชื่อมั่นมาก ขึ้นในรูปร่างตัวเองตอนตั้งครรภ์ ไม่ได้รู้สึก กังวลเลย ฉันมีส่วนโค้งเว้าแบบใหม่ซึ่งแสนปลื้ม หน้าอกใหญ่ตู้มจากขนาด 32 คัพ C เป็น 34 คัพ DD รู้สึกเซ็กซี่มากขึ้น คิดว่าคงเป็น

“ฉันภูมิใจกับรูปร่างตอนตั้งครรภ์ของ

ตัวเองเหลือเกิน” คามิลลา ฮาวี วัย 29 ปี อาชีพ นักหนังสือพิมพ์ อาศัยอยู่ที่เวสต์ ลอนดอนกับมาร์คัส สามี วัย 32 ปี กรรมการบริษัทจัดหางาน

“สตรีมีครรภ์ส่วนใหญ่มาถึงจุดที่

เชื่อมั่นว่าตัวเองท้องโตขนาดไหนตอนส่อง กระจกและคิดว่าตัวเองเป็นคนท้องที่เซ็กซี่ไม่ เบา ฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปทำให้ไม่ต้องสระผม บ่อย ผมของฉันนุ่มนวล เล็บแข็งแรง และ ฉันภูมิใจกับหน้าท้องที่กระชับตึง ท้องของฉันขยายเร็วมาก ตอนอายุ ครรภ์ 22 สัปดาห์ และตอนแรกยากจะรับ ได้เพราะก่อนหน้านี้ท้องค่อยๆ นูนออกมา ก่อนตั้งครรภ์ฉันเคยนึกอยากผอมกว่าเดิม แต่ตอนนี้เมื่อดูรูปเก่าๆ แล้วคิดว่าตัวเองก็ดู ดีอยู่เหมือนกัน ฉันพยายามไม่ผิดหวังกับความ เปลี่ยนแปลง แต่สัปดาห์นี้ต้องซื้อชุดเพื่อน 14 Pregnancy & birth

เจ้าสาวไซส์ 16 แทนไซส์ 12 ที่เคยใส่เพื่อ ปิดท้องและหน้าอกซึ่งเปลี่ยนจากขนาด 32 คัพ G เป็น 34 คัพ GG ฉันมักไปออกกำลังกายที่โรงยิมเสมอ ดังนั้นสะโพกไม่น่าจะดูใหญ่ขึ้น แต่หลังๆ พอถามมาร์คัสว่าใส่ชุดใหม่แล้วเป็นอย่างไร เขาบอกว่าก็ดูท้องโต ก้นใหญ่ ฟังแล้วอยาก ทุบสักที แต่เขาไม่ได้คิดอะไรหรอกเพราะ ปกติก็มักบอกว่าดูดี เขาปลื้มท้องของฉัน มากและบรรจงจูบที่ท้องของฉันทุกเช้า โดยรวมแล้วฉันแฮปปี้กับรูปร่างของ ตัวเอง และเพื่อนๆ ก็มักชื่นชมเสมอ ฉันรอ คอยการหวนคืนสู่หุ่นเดิม ซึ่งก็เป็นเพราะลูก กดทับเชิงกรานอยู่ ทำให้หายใจไม่ออกและ อึดอัด สิ่งเดียวที่กังวลคือเรื่องสะดือซึ่งรู้สึก ว่าตื้นขึ้น กลัวว่าจะระเบิดตูมออกมาซึ่งคิด แล้วสะดุ้งทุกที!”

เพราะมีสามีสุดประเสริฐ เขาไม่ยอมรามือ จากฉันเลย แต่เซ็กซ์ต้องพลิกแพลงกันหน่อย และสม่ำเสมอเหมือนเดิม และเปลี่ยนเวลา เป็น ตอนบ่ายของช่วงวันหยุดเพราะฉันรู้สึกอ่อน ล้าเหลือเกินหลังเลิกงานในตอนเย็น การจัดระเบียบพุงโตๆ ให้เข้าที่เป็นเรื่อง ยาก ฉันมีอาการปวดที่บริเวณอุ้งเชิงกราน ขยับขาไม่ถนัด เกร็กต้องออกแรงมากกว่า ปกติ แต่เราหัวเราะขำและสิ่งเหล่านี้ทำให้เรา ใกล้ชิดสนิทกันมากขึ้นกว่าครั้งใด อาการ ปวดเชิงกรานของฉันจัดเป็นเรื่องที่ย่ำแย่มาก เพราะฉันต้องพึ่งพาเกร็กมากขึ้น และต้อง ยอมสละสิ่งที่ชอบ คือ การขี่ม้า ว่ายน้ำและ ไปโรงยิม ฉันคงรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้คลอดแล้วหาย ปวด แต่คงคิดถึงท้องโตๆ ของตัวเอง ตอน กำลังตั้งครรภ์ เรามุ่งให้ความสำคัญกับมัน แต่พอลูกคลอดออกมาแล้วเราคงต้องทุ่มเท ให้กับลูก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และฉันก็รอ คอยให้ถึงวันนั้นอย่างใจจดใจจ่อ”


real life

“ลูกต้องมาก่อน ไม่ใช่หุ่น” ฮาร์ลีย์ คอร์เบ็ต วัย 25 ปี พนักงานประชาสัมพันธ์ และอาศัย

อยู่ที่แลงคาสไชร์กับสามี จาร์มีน

วัย 29 ปี

“ฉันจ่ายค่าทำหน้าอกไป 3,900 ปอนด์ เมื่อสามปีก่อน สำหรับเพิ่มขนาด จาก 32 คัพ B เป็น 32 คัพ D เพื่อ

เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ฉันมักรู้สึก เสมอว่าหน้าอกของฉันผิดขนาดและคิดว่า ฉันคงดูดีมีความสุขมากขึ้น ถ้าหน้าอก ใหญ่กว่านี้ ตอนตั้งครรภ์หน้าอกเริ่มใหญ่มากขึ้น ฉันกังวลว่าจะผิดรูปดังนั้นจึงเริ่มสวม สปอร์ตบรานอนและคุยกับศัลยแพทย์ซึ่ง บอกว่าไม่เป็นไร แต่หลังๆ ฉันกังวลเรื่อง หน้าอกน้อยลงเพราะมัวหันไปตื่นเต้นกับ การเป็นแม่มากขึ้น หน้าท้องฉันเคยแบนราบมาก่อนและ ปลื้มการไปโรงยิมสัปดาห์ละ 3 ครั้ง พอ เริ่มท้องนูนขึ้นมาตอนครรภ์ 12 สัปดาห์

ฉันพยายามซ่อนไว้ แต่ตอนนี้ท้องโตเห็นได้ ชัดและปลื้มมาก สัมผัสได้ถึงลูกที่เติบโตอยู่ ในท้อง เราช่วยกันจัดห้องลูกแล้วทุกอย่าง ดูเป็นจริงขึ้นมาในตอนนี้ ฉันรอคอยวัน กำเนิดลูกตัวน้อยและซื้อหนังสือมาอ่านให้ ลูกในท้องฟังเพื่อจะได้คุ้นเคยกับเรื่องโปรด หลังคลอด ฉันรู้สึกว่าตัวเองกำลังเป็นแม่ ดังนั้นความกังวลเรื่องอื่นๆ ดูจะไม่สำคัญ แต่การมีท้องเล็กๆ ทำให้ฉันรู้สึกผ่อน คลายเรื่องรูปร่างตอนตั้งครรภ์ แม้จะเลิก ไปโรงยิมหากตอนนี้ฉันก็ว่ายน้ำเป็นประจำ ฉันกะจะออกกำลังกายหลังคลอดและคืนสู่ หุ่นเดิมโดยไม่ตัดเรื่องการทำศัลยกรรม ออกไปเสียทีเดียว ถ้าไม่พอใจกับรูปร่าง หรือมีอะไรรบกวนใจเราก็ควรทำ แต่คิดว่า ร่างกายตัวเองคงสำคัญเป็นลำดับรองลง มา ในเมื่อโชคดีได้เป็นแม่คนแล้ว ใครจะไป สนว่าตัวเองเป็นยังไง?”

“กลุ้มใจเวลาชั่งน้ำหนัก” เบ็คกี้ เบลีย์ วัย 28 ปี อาชีพผู้ช่วยพาร์ทไทม์ อาศัยอยู่ที่ แฮมไชร์กับสามี คริส วัย 25 ปี อาชีพช่างไฟฟ้า

“ฉันดูนางแบบหุ่นบอบบางท้อง แบนราบในแมกกาซีน แล้วมองท้อง บวมเป่งของตัวเองพลางคิดว่า “ทำไม เราไม่เป็นงั้นมั้งนะ?” จัดเป็นเรื่องน่ารำคาญใจกับการ เห็นท้องโตขึ้นตอนครรภ์ 12 สัปดาห์ เพราะลงแรงไปแทบแย่เพื่อลดน้ำหนัก 13 กิโลกรัม และกำลังปลื้มกับรูปร่าง ผอมเพรียวกับเสื้อไซส์ 10 ฉันทำตาม โปรแกรมไดเอทเพื่อลดน้ำหนักตอนมี สเปนเซอร์ ลูกชาย วัย 6 ขวบกับสามี คนก่อน ฉันลดน้ำหนักอย่างยากเย็นได้ ในเวลา 3 เดือน ตอนตั้งครรภ์ขึ้นมาฉันรู้สึก เหมือนถอยหลังเข้าคลอง แต่จะไม่ยอม ปล่อยให้ทำลายความตื่นเต้นในการมี ลูกคนแรกกับคริส รู้ว่าการไดเอทได้ ผล ดังนั้นสามารถทำหลังคลอดได้

ตอนนี้ฉันรื่นรมย์กับข้ออ้างในการกิน ช็อกโกแลตมัฟฟินเป็นอาหารเช้า ฉันทาเบบี้ออยล์ที่หน้าท้องทุกเช้า เพราะตอนท้องแรกเกิดอาการแตก ลายขึ้นมาเหมือนแผลเป็นซึ่งเห็นได้ชัด และไม่ต้องการเป็นเพิ่มอีก ท้องที่สอง หมายถึงการยอมรับว่าท้องจะใหญ่ ผิวยืดมากขึ้น และหย่อนยานไม่กระชับ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแต่แรกทำให้ดูอ้วน แต่ พอ 22 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ไป แล้ว รูปร่างก็เริ่มกระชับเข้าที่ อาจเป็น เพราะฉันเริ่มคุ้นชินกับหุ่นของตัวเองก็ เป็นได้ ถ้ามีวิธีมีลูกได้โดยไม่อ้วนฉันก็คง เลือกทำหรอก แต่ในเมื่อไม่มีฉันก็ สามารถยอมรับความเปลี่ยนแปลงได้ แล้วมันก็ไม่เกี่ยวกับการได้เจอหน้าลูก ด้วย ฉันปลื้มเวลาลูกดิ้น เท้าน้อยถีบ จนรู้สึกยื่นออกมา สเปนเซอร์กับไรอัน ลูกเลี้ยงวัย 7 ขวบพากันตื่นเต้นกับ เบบี้ และชอบจับท้องของฉันเสมอ”

Pregnancy & birth 15


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals

คลอดธรรมชาติในท้องสอง หลังผ่าตัดคลอดในท้องแรก คุณแม่จำนวนมากที่เคยผ่าตัด คลอดในท้องแรก อาจไม่มั่นใจว่าจะ สามารถคลอดธรรมชาติในท้องถัดมา ได้หรือไม่ คุณแม่ 3 ท่านนี้ได้พิสูจน์ แล้วว่า ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลถ้าจะคลอด ธรรมชาติ แม้จะผ่านการผ่าตัดคลอด มาแล้ว

มาเดอลีน มอส วัย 37 ปี อาศัย อยู่กับสตีเวน สามีและลูกๆ ทาเลีย

วัย 5 ปี และ เบรดี้ วัย 24 เดือน

“การเจ็บท้องคลอดครั้งแรกของฉัน แสนอ่อนล้า ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ฉันเจอ พยาบาลผดุงครรภ์ 3 กะ ต้องเพิ่มยาบล็อก 16 Pregnancy & birth

หลัง 4 หน ลูกอยู่ในท่าเอาหลังลง ดังนั้น การเบ่งคลอดจึงแทบเป็นไปไม่ได้ และ

ในที่สุดหมอก็แนะนำให้ผ่าคลอดเพราะฉัน อ่อนล้าเต็มที ฉันยอมแพ้ต่อความจริงที่ว่า ทนต่อไปไม่ไหวอีกแล้วและถูกพาตัวเข้าห้อง ผ่าตัดทันที ตอนลูกถูกดึงออกมา สตีเวนตะโกนว่า “ลูกชาย!” หมอยิ้มขณะอธิบายว่าที่จริงเขา เห็นสายสะดือของลูก เราได้ลูกสาวต่างหาก ทาเลียน้ำหนักตัว 6.14 ปอนด์ เนื้อตัว ฟกช้ำและจมูกแบน แต่สำหรับเราแล้วแก สมบูรณ์แบบยิ่งนัก สามวันต่อมาหลังจาก กลับบ้านฉันอดคิดไม่ได้ถึงการเจ็บท้อง คลอดอัน “ล้มเหลว” และเริ่มข้องใจว่า

น่าจะทำอะไรที่แตกต่างจากนั้น สามปีต่อมาฉันตั้งครรภ์อีก แน่นอนว่า ตื่นเต้นแต่อดคิดไม่ได้ถึงการเจ็บท้องคลอด ยาวนานในท้องแรก ซึ่งจบลงด้วยการผ่า คลอด และอดคิดไม่ได้ว่าท้องสองคงไม่

ต่างกัน ตอนครรภ์ 21 สัปดาห์ผลการตรวจ สแกนบ่งชี้ว่าเราได้ลูกชายซึ่งจัดเป็นข่าวดี แต่พอคิดถึงการคลอดครั้งแรกฉันก็ตระหนก ถึงกับเปลี่ยนโรงพยาบาลเพราะไม่อยาก กลับไปที่เดิม เพื่อนฉันเพิ่งคลอดธรรมชาติหลังผ่าตัด คลอดเมื่อเร็วๆ นี้และฉันเห็นดีไปด้วย เหมาเอาว่าตัวเองไม่มีทางเลือกนอกจาก

ผ่าคลอด เพราะประสบการณ์จากการ


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals คลอดครั้งแรก แต่เพื่อนอธิบายว่าฉัน สามารถลองคลอดธรรมชาติในท้องสองได้ ทำให้ฉันตื่นเต้น เธออธิบายว่าบางครั้งอาจ มีเรื่องแทรกซ้อนเรื่องแผลฝีเย็บเก่าฉีกขาด แต่ข้อดีคือร่างกายของฉันสามารถกลับสู่ ภาวะปกติและสามารถเคลื่อนไหวหลังคลอด ได้เร็วขึ้น จัดว่าเป็นข้อดีมากกว่าข้อเสีย เห็นได้ว่าความปลอดภัยของลูกคือสิ่ง สำคัญที่สุด แม้ฉันมาดมั่นจะลองคลอด ธรรมชาติ แต่เคยอ่านเปอร์เซ็นต์ของว่าที่ คุณแม่ที่พยายามคลอดธรรมชาติหลังผ่าตัด นั้นสูงกว่าเมื่อมีเพื่อนช่วยคลอด ฉันเจอ เพื่อนช่วยคลอดที่ยอดเยี่ยมมากชื่อลอเรน ฉันรู้สึกว่าแรงสนับสนุนของเธอจะทำให้ฉัน เชื่อมั่นมากขึ้น โชคดีที่สตีเวนกับหมอ สนับสนุนความคิดนี้ ฉันค้นคว้าหาข้อมูล เรื่องความเสี่ยงของแผลฝีเย็บฉีกขาด แต่ เนื่องจากฉันผ่านการผ่าตัดมาตั้ง 3 ปีแล้ว จึงรู้ว่ามีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ฉันไม่อยากให้ลูกอยู่ในท่าก้นอีก ดังนั้น จึงใช้เวลาออกกำลังกายทุกวัน ด้วยการ ทำท่าคลานสี่ขาหรือนอนตะแคงเพื่อให้ลูก อยู่ถูกท่า ตอน 32 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ ฉันว้าวุ่น ไม่อยากเชื่อเลยเมื่อพบว่าทารกอยู่ ในท่าเอาขาลง ถ้าแกไม่พลิกตัว ฉันคงต้อง ผ่าท้องคลอดอีกหน ดังนั้นฉันจึงออกกำลัง กายต่อไปพร้อมกับการนวดเท้า และทำ ตลอดการตั้งครรภ์ ขอบคุณสวรรค์ที่สอง สัปดาห์ต่อมาพยาบาลผดุงครรภ์บอกว่า ทารกเคลื่อนไปสู่ท่าคลอดปกติแล้ว วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2008 ทาเลียกับ

ฉันและเพื่อนของฉันกำลังกินไอศกรีมอยู่ใน สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ตอนที่ฉันเริ่มมีน้ำ เดิน เพื่อนรีบพาเด็กๆ ไปที่รถขณะที่ฉันเดิน เซตามไปติดๆ น้ำเดินเปียกโชกทุกย่างก้าว สิบห้านาทีต่อมาฉันกลับถึงบ้านแล้วการเจ็บ ท้องคลอดก็รุนแรงหนักหน่วงยิ่งขึ้น เมื่อ ลอเรนมาถึง เธอมองฉันแว่บเดียวแล้วพูดว่า “ไปโรงพยาบาลกันเดี๋ยวนี้เลย” เราไปถึงโรงพยาบาลตอนฉันเจ็บท้อง สุดๆ และถูกนำเข้าห้องคลอด พยาบาล ผดุงครรภ์บอกว่าปากมดลูกฉันเปิด 10 เซนติเมตร พร้อมจะเบ่งได้แล้ว ฉันดีใจมาก พยายามทำตัวให้กระปรี้กระเปร่าขณะกำลัง เบ่งในท่าคลานสี่ขา พยาบาลสองคนกับ ลอเรนคอยให้กำลังใจขณะที่สตีเวนบอกว่า “เราเบ่งไปกับคุณด้วยนะ” การคลอดเกิดขึ้น อย่างรวดเร็วจนฉันไม่มีเวลารับยาแก้ปวด ด้วยซ้ำ ตอนนั้นฉันยังทำใจไม่ได้ว่าการเจ็บ ท้องคลอดครั้งนี้ช่างแตกต่างกับท้องก่อน ความคิดเรื่องแผลฝีเย็บฉีกขาดวูบขึ้นมาใน ใจแต่พยาบาลตรวจดูทุกชั่วโมงแล้วบอกว่า แผลดูปกติดี หลังเบ่งอยู่ครึ่งชั่วโมงฉันรู้สึกว่าลูกมา อยู่เคียงข้างแล้ว ฉันจึงปล่อยโฮออกมาอย่าง โล่งอก แกส่งเสียงร้องลั่นและคลอดออกมา ด้วยน้ำหนักตัว 7.1 ปอนด์ หน้าเหมือน

พี่สาวเปี๊ยบ แกถูกส่งตัวมาให้ฉันกอดใน ทันทีและฉันรู้สึกยอดมาก ไม่อยากเชื่อ ว่าการคลอดครั้งนี้แสนง่ายดายกว่าการ ผ่าตัดคลอด แม้รู้สึกไม่สบายตัวเพราะไม่ได้ รับยาแก้ปวดแต่ก็ตื่นเต้นที่สามารถรู้สึกได้

ข้อเท็จจริงเรื่องการคลอดธรรมชาติหลังเคย ผ่าตัดคลอด l เป็นการคลอดธรรมชาติซึ่งเกิดขึ้น หลังจากเคยผ่าตัดคลอดมาแล้ว ซึ่งมีจำนวน ว่าที่คุณแม่ของอังกฤษที่ทำแบบนี้เพิ่มสูงขึ้น และคุณแม่ 70-90% ที่เคยผ่าตัดคลอด สามารถคลอดธรรมชาติได้ l ระหว่างเจ็บท้องคลอดมีโอกาสน้อย นิดเท่านั้นที่แผลผ่าตัดจะฉีกขาด ซึ่งจะทำให้ ต้องผ่าตัดคลอดอีกหน การเร่งคลอดเพิ่ม ความเสี่ยงให้แผลเปิดเพราะมดลูกบีบรัดตัว รุนแรงและถี่กว่าการเจ็บท้องคลอดตาม

ธรรมชาติ l แพทย์แนะนำไม่ให้คลอดธรรมชาติถ้า เป็นลูกแฝด หรือถ้าคุณมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูง l คุณอาจเหมาะกับการคลอดธรรมชาติ ถ้าไม่ได้ผ่าตัดคลอดมาแล้ว 2 ครั้ง ลูกเอา ศีรษะลงในท่าปกติ และแผลผ่าตัดเป็นเส้น ขวางหน้าท้องซึ่งโอกาสที่แผลจะฉีกขาดมี น้อยกว่า

ถึงอาการมดลูกบีบรัดตัวและได้คลอดลูก

ตามธรรมชาติ ฉันรู้สึกภูมิใจในร่างกายของ ตัวเองจริงๆ หนึ่งชั่วโมงต่อมาทาเลียเข้ามาหาน้อง ชายตัวน้อย แกลูบไล้น้องอย่างอ่อนโยน ฉัน กับเบรดี้อยู่โรงพยาบาลหนึ่งคืน เมื่อกลับถึง บ้านได้กอดกันประสาครอบครัวบนเตียง นอนใหญ่ของเราพร้อมหน้าจัดเป็นความ รู้สึกที่ดีที่สุดในโลก ฉันตื่นเต้นชนิดนอน

ไม่หลับอยู่ตั้งอาทิตย์นึง” “ฉั นหวาดหวั่นกับการ คลอดอั นว้าวุ่นอีกครั้ง”

เคลลี รีฟส์ วัย 31 ปี อาศัยอยู่ที่ เคนท์ เป็นมารดาของซาซ่า วัย 11 ปี, คีน วัย 4 ปี, อคาเชีย วัย 25 เดือน และอินเดียนา วัย 7 เดือน

“ฉันวางแผนการคลอดที่บ้านอย่างสงบ แต่เมื่ออายุครรภ์ 36 สัปดาห์ ก็ได้รับการ วินิจฉัยว่ามีอาการของโรคไขมันที่เกาะตับ ซึ่งสามารถทำให้ทารกเสียชีวิตตอนคลอด ได้ถ้าไม่บำบัด ฉันเข้ารับการเร่งคลอด

หลังจาก 20 ชั่วโมงก็ยังไม่เจ็บท้องคลอด ดังนั้นเมื่อแพทย์เสนอการผ่าตัดคลอดฉันจึง ยินยอม แต่ประสบการณ์ทั้งหมดกลายเป็น ความรันทดและใช้เวลาฟื้นตัวนานมาก

ไม่สามารถอุ้มอคาเชียได้เพราะเจ็บแผล ฝีเย็บ สิบเดือนต่อมาฉันตั้งครรภ์อีก แล้ว อยากลองคลอดที่บ้านดู รู้ว่าอาจเป็นเรื่อง Pregnancy & birth 17


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals

ยากเพราะการคลอดสองครั้งแรกสมบูรณ์ แบบ สามีฉันไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้แต่ เขารู้ว่าฉันไม่มีวันยอมให้ลูกเสี่ยงชีวิตและ ถ้ามีวี่แววอันตรายอันใดฉันก็สามารถมุ่งหน้า ไปโรงพยาบาลซึ่งอยู่ไกลออกไป 10 นาที ทีแรกหมอก็พยายามให้ฉันเปลี่ยนใจเช่นกัน เพราะแผลเป็นฉันยังสดอยู่แต่พยาบาล ผดุงครรภ์ให้การสนับสนุนเต็มที่ วันที่ 19 พฤษภาคม 2009 ฉันตื่นมา เข้าห้องน้ำแล้วก็มีน้ำเดินเปียกโชกไปหมด แต่จนถึงหกโมงเย็นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ฉัน นอนสะอื้นบนเก้าอี้ยาวด้วยความตระหนก กลัวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย เจ็ดชั่วโมง

ต่อมาฉันตื่นขึ้นด้วยอาการเจ็บท้องคลอด อย่างรุนแรง พยาบาลผดุงครรภ์มาถึงใน

ชั่วโมงต่อมาแล้วบอกว่าปากมดลูกฉันเปิด 5 เซนติเมตร สองชั่วโมงต่อมาฉันปีนลงไปในอ่างน้ำ เตรียมคลอดในห้องโถง ฉันรู้สึกอยากเบ่ง คลอดแล้วก็เบ่งสุดตัว รู้สึกได้ว่าทารกหลุด ออกจากตัวไป เมื่อฉันพาแกโผล่ขึ้นมาเหนือ น้ำเห็นดวงตาแกเบิกกว้างจ้องมองมาที่ฉัน ตอนอินเดียนาถูกวางลงแทบอก ฉันแสน ภูมิใจในร่างกายของตนเองที่สามารถบรรลุ ความสำเร็จในการคลอดธรรมชาติได้ ดีที่ แผลเป็นไม่ปริออกมาด้วย ส่วนดีที่สุดคือการนั่งดื่มชาที่เก้าอี้โซฟา ที่บ้านตัวเองในยี่สิบนาทีต่อมา ให้นม อินเดียนาและรายล้อมด้วยครอบครัวและ คนที่ฉันรัก 18 Pregnancy & birth

“การคลอดธรรมชาติ หลังผ่าตัดคลอดของ ฉันจัดเป็นสิ่งดีที่สุด

เท่าที่เคยทำมา” เกมมา กิลล์ วัย 27 ปี อาศัยอยู่ ที่ยอร์คไชร์กับ ไมค์ สามี และลูก ลูกัส วัย 10 เดือนกับลอรา วัย 6 เดือน

“พยาบาลผดุงครรภ์ของฉันกระตุ้นให้ ฉันเบ่ง ซึ่งพยายามแล้วแต่ไม่มีเรี่ยวแรง เหลือ ถึงจุดนี้หมอที่ดูแลฉันเอ่ยเรื่องการ ผ่าตัดคลอดแต่ฉันวอนขอลองนานอีกนิด เพราะมาดมั่นจะคลอดตามธรรมชาติ เมื่อสองปีก่อนฉันเจอแบบเดียวกันนี้ หลังจากเจ็บท้องคลอดนาน 22 ชั่วโมง ก็ได้ รับคำบอกเล่าว่าต้องผ่าท้องคลอด สัปดาห์ ต่อมาจัดว่าโหดสุดๆ เพราะเจ็บมาก ไม่ สามารถอุ้มลูกัสขึ้นมาจูบได้เลย ดังนั้นเมื่อ มีลูกคนที่สองฉันจึงต้องการคลอดธรรมชาติ อาจรู้สึกแย่เรื่องแผลเป็นแต่หมอและพยาบาล ผดุงครรภ์ให้ความมั่นใจว่าจะดูแลอย่าง

ใกล้ชิด ว่ามีสัญญาณของแผลเปิดหรือไม่ วันที่ 25 มิถุนายน 2009 หกวันหลัง

ครบกำหนดคลอด ฉันรู้สึกได้ถึงอาการเจ็บ ท้องคลอดครั้งแรก เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน ความรู้สึกยิ่งชัดเจน พอไปถึงโรงพยาบาล ฉันก็ถูกนำไปแผนกคลอด พยาบาลให้

เพธาดีนเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดแต่ฉัน

อาเจียนออกมาเลยเปลี่ยนเป็นแก๊สและ อากาศแทน วุ่นวายกับอาการเจ็บท้อง คลอดจนไม่ทันกังวลเรื่องแผลเป็น อาการเจ็บท้องของฉันดำเนินไปอย่าง เชื่องช้า แต่ได้รับการตรวจสอบทุกชั่วโมงซึ่ง ทำให้ฉันสบายใจ การมีเครื่องมือทางการ แพทย์ต่างๆ ติดรอบตัว ทำให้เคลื่อนไหว ไม่ได้ และรับยาบล็อกหลังจนม่อยหลับไป สิบชั่วโมงต่อมาปากมดลูกฉันเปิด 9 เซนติเมตร แม้จะรู้สึกเหนื่อยล้าและเต็มไป ด้วยอารมณ์อ่อนไหว แต่ฉันก็ยังมาดมั่นจะ คลอดลูกตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงพยายาม ออกแรงอีกครั้ง ในที่สุดหนึ่งชั่วโมงต่อมา

ฉันก็พร้อมจะเบ่ง ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรแต่ ด้วยความช่วยเหลือของสามีกับพยาบาล ผดุงครรภ์ฉันจึงพยายามสุดแรง ครึ่งชั่วโมง ต่อมาฉันต้องรับความช่วยเหลือ หมอกรีด ฝีเย็บแล้วใช้เครื่องคีบช่วยคลอด ตอนลูกคลอดออกมาฉันรู้สึกโล่งอก อย่างท่วมท้น ฉันทำได้แล้ว! ลอเรนถูกนำ มาวางแทบอกด้วยน้ำหนักตัว 8.2 ปอนด์ ฉันกับไมค์มองดูลูกสาวตัวน้อยอย่างสุขใจ วันรุ่งขึ้นลูกัสปราดเข้ามาในโรงพยาบาลพร้อมดอกไม้ ดีจังที่ได้กอดลูก

โดยไม่รู้สึกเจ็บ ฉันขอสนับสนุนใครก็ตามที่ พยายามคลอดธรรมชาติหลังการผ่าท้อง คลอดมาแล้วเพราะเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ และดีที่สุดเท่าที่ฉันเคยทำ


หลีกหนีความจำเจของสีพื้นๆ ด้วยการสร้างคาแรคเตอร์เท่ๆ ให้ กับห้องนอนเจ้าตัวเล็กของคุณด้วยธีมสีธงชาติอังกฤษ อย่างสีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน


HOW TO...

Get the best of British อนรับปีใหม่ ด้วยการตกแต่งห้อง ใหม่ให้แก่เจ้าตัวเล็ก แรงบันดาลใจ จากสีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน ของธงชาติ อังกฤษ เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม ที่ทำให้ห้องดูสว่างขึ้น หากเป็นห้องของ เจ้าเทวดาตัวน้อยอาจเน้นธีมสีน้ำเงินเป็น หลัก ตรงกันข้าม หากเจ้าของห้องเป็น นางฟ้าแสนสวย ให้เลือกเน้นธีมสีแดงหรือ สีขาวสะอาดตา


shoptill you drop

เพิ่มความเก๋ด้วยการเลือกของตกแต่งเป็น ลายธงชาติ เช่น หมอน ผ้าปูที่นอน และธงแขวน ประดับ ช่วยเสริมให้ผนังสีขาวไม่เรียบจนเกินไป


shoptill you drop ชุดเครื่องนอนลาย Grand Pix จาก Aussino สอบถามราคา ได้ที่จุดจำหน่าย

Okiedog Diaper Bag รุ่น Snaz Celeb จาก Okiedog ราคา 2,150.-

ชุดบอดี้สูทมีฮูท จาก Shelter สอบถามราคาได้ที่จุดจำหน่าย

ฉีกกฎสีประจำตัวของลูกชายอย่างสีฟ้า และ

สีประจำตัวลูกสาวอย่างสีชมพู ด้วยสีแรงๆ เท่ๆ อย่างสีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน เพียงเท่านี้

ห้องของลูกก็ไม่เหมือนใครแล้วค่ะ ถังผ้าอเนกประสงค์ จาก Zeen Zone สอบถามราคาได้ที่ จุดจำหน่าย

รองเท้าเด็กอ่อนสำหรับ เด็กผู้ชาย จาก AI Thailand สอบถาม ราคาได้ที่จุดจำหน่าย

นาฬิกาติดผนัง กรอบรูปหมู

สีแดง จาก Zeen Zone สอบถาม

ราคาได้ท ี่ จุดจำหน่าย Fisher Price Newborn to Toddler Rocker จาก Fisher Price ราคา 5,500.- กล่องดนตรี

จาก GLORIOUS

ราคา 590.-

Where to buyมี? จำหน่ายที่ร้าน Zeen Zone

สินค้าจาก Zeen Zone ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทุกสาขา ่ร้าน Baby Shopper l สินค้าจาก Okiedog มีจำหน่ายที รามอินทรา), ร้าน ย ั นเอกม ว ด่ บทาง ย (เลี ค ปาร์ ล ตั ส คริ ปาร์ค รังสิต, เซ็นทรัล เจอร์ ว ฟิ , วร์ Brown Farm ซีคอนสแค ทาวน์ อิน ทาวน์, Me Little น า ร้ ยา, ท พั และ 3 ม พระรา

l

พหลโยธิน และ สุขุมวิท ายที่ร้าน Be Trend

l สินค้าจาก GLORIOUS มีจำหน่ Mall ทุกสาขา และ The อน, ห้างสรรพสินค้าสยามพาราก rium Empo The ่ Aussino House l สินค้าจาก Aussino มีจำหน่ายที 1 ติดกับโฮมโปร) น ้ (ชั ลนด์ แ ไอส์ น ่ ฟชั สาขาแ ลม, ด ถ.ชิ ่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ยที า ำหน่ จ มี l สินค้าจาก All-4-Baby

เสื้อแขนกุด และ กางเกงขาสั้น จาก Shelter สอบถาม ราคาได้ที่จุดจำหน่าย

Play Yard Dream SP เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด3 ปี มีชั้นนอนเสริมสำหรับ เด็กทารก จาก All-4Baby ราคา 9,450.-

สินค้าจาก Fisher Price มีจำหน่ายที่แผนกของใช้เด็ก

ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ายที่แผนกของใช้เด็ก

l สินค้าจาก AI Thailand มีจำหน่ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ่ร้าน Shelter 1 acre

l สินค้าจาก Shelter มีจำหน่ายที เรียบทางด่วนรามอินทรา

l


first time

390

3

.20

หมวกไหมพรม สีเขียว จาก อะคะจัง

.-

ชุดบอดี้สูท สีเขียว ลายทาง สำหรับเด็ก อายุ 3-6 เดือน จาก อะคะจัง (สอบถาม ราคา)

ชุดบอดี้สูท ลายทหารเรือ

COOBR KIDS สำหรับเด็กอายุ

12-18 เดือน จาก อะคะจัง

เสื้อผ้าสำหรับเด็กๆ ไม่จำเป็นต้องมี ราคาแพงหรอกค่ะ เพราะเด็กๆ ของเรา โตขึ้นทุกวัน ซื้อเสื้อราคาไม่แพง แต่ คุณภาพดีๆ แบบที่เราแนะนำก็ได้ค่ะ

432

.-

กระโปรงสั้น ลายสีเทา สำหรับเด็กอายุ 6 ปี

จาก e-DiTT

เสื้อยืดคอกลม สีแดง สกรีน

ลายสีดำ Two & Seven สำหรับ

เด็กอายุ 2-3 ปี ราคา 260.-

จาก อะคะจัง รองเท้าหนังหุ้มส้น

สีขาวมัน ติดดอกไม้

สำหรับเด็กอายุ 3-6 เดือน จาก อะคะจัง

24 Pregnancy & birth

330

.-

เสื้อเชิ้ต คอปก สำหรับ เด็กอายุ 18 เดือน ราคา 362.จาก Baby-BUSHH

เสื้อยืดคอกลม ต่อแขน พิมพ์ลาย สีฟ้า สำหรับเด็กอายุ 8 ปี จาก e-DiTT (สอบถามราคา) รองเท้าผ้าใบ สีส้ม สำหรับเด็กอายุ 3-6 เดือน จาก อะคะจัง

0 33

. -


baby style

320.-

เสื้อยืดแขนยาว

สีเปลือกมังคุด ลายไดโนเสาร์ มีฮู้ท Gymboree สำหรับ เด็กอายุ 2-3 ปี

ราคา 350.-

จาก อะคะจัง

หมวกไหมพรม สีเหลือง จาก อะคะจัง ชุดกระโปรง แขนกุด สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ราคา 597.- จาก le Pet it Pumm

ชุดกระโปรงสีฟ้า คอเชิ้ต สำหรับเด็กอายุ 3-5 เดือน

จาก Baby-BUSHH

7 43

. -

เสื้อยืด สีครีม ชายระบาย พิมพ์ลาย สำหรับเด็กอายุ 0-3 เดือน ราคา 416.จาก le Pet it Pumm

รองเท้าบุฟองน้ำหุ้มส้น

สีขาว-น้ำเงิน สำหรับเด็ก

อายุ 3-6 เดือน ราคา 330.จาก อะคะจัง

5

.- 7 0

เสื้อยืดคอกลม แขนยาว พิมพ์ลาย สำหรับเด็กอายุ 6 ปี ราคา 755.- จาก e-DiTT

เสื้อเชิ้ต ลายสก็อต สำหรับเด็กอายุ 12 เดือน จาก Baby-BUSHH

เสื้อยืดคอกลม ต่อแขน สีเทา สำหรับ

เด็กอายุ 6 ปี จาก e-DiTT (สอบถามราคา)

เสื้อยืดแขนยาว คอกลม สีชมพู สำหรับเด็กอายุ 12 เดือน จาก Baby-BUSHH

397.

-

Where to buy?

เสื้อผ้าจาก le Pet it Pumm, e-DiTT และ Baby-BUSHH มีจำหน่ายที่ CHA-LOM FACTORY OUTLET อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โทร. 0-2920-8788 l เสื้ อ ผ้ า จาก อะคะจั ง มี จ ำหน่ า ยที่ ร้ า นอะคะจั ง ถ.กาญจนาภิ เ ษก หรื อ ที่ www.akachanshop.net l

Pregnancy & birth 25


your newborn รีเฟล็กซ์ (Reflexes)

เป็นการตรวจปฏิกิริยาทางระบบประสาทอย่าง คร่าวๆ ในระยะแรกเกิด อาจตรวจด้วยวิธีการคือ ผู้ ตรวจตบที่เบาะข้างๆ ทารกขณะทารกนอนหงาย หรือ จับมือทารกไว้ ยกตัวทารกขึ้นเล็กน้อยแล้วปล่อย ทารก ที่ปกติจะผวากางแขนขาออกแล้วจะงอเข่าทำท่าคล้าย กอด จะพบปฏิกิริยารีเฟล็กซ์นี้ได้จนถึงอายุประมาณ 23 เดือน ถ้าไม่พบในระยะแรกเกิด อาจเกิดภาวะที่สมอง ได้รับอันตราย กระดูกหัก หรือเส้นประสาทที่แขนเป็น อัมพาต นอกจากนี้ถ้าผู้ตรวจเอานิ้วมือแตะที่อุ้งมือของ ทารก ทารกปกติจะหุบหรือกำนิ้วผู้ตรวจไว้ สามารถ

พบรีเฟล็กซ์นี้จนถึงอายุประมาณ 3-4 เดือน ถ้าไม่พบ อาจเกิดความผิดปกติที่สมอง กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ

มีอาการซึมมากกว่าปกติ

วิธีทดสอบสุขภาพ สำหรับทารกแรกเกิด หลังคลอดทารกน้อยจะได้รับการทดสอบ เพื่อตรวจวินิจฉัยในทันที ว่าสุขภาพโดยรวม ตั้งแต่เรื่องการมองเห็น การเคลื่อนไหว การ ใช้งานของอวัยวะต่างๆ ตลอดจนระบบสมอง และระบบประสาท ทำงานเป็นปกติหรือไม่ นาทีที่ลูกคลอดออกมาจัดว่าเป็นเรื่องยากที่ คุณแม่จะเตรียมใจรับได้ ตอนแรกอาจรู้สึกตื้นตัน และต่อมาจะเต็มไปด้วยคำถามว่า ลูกรู้สึก อย่างไร? ทำไมถึงร้องไห้? ตัวเล็กไปหรือเปล่า? นับจากนาทีที่ลูกคลอดออกมาชมโลก ลูกแรกเกิด จะเป็นจุดสนใจและได้รับการตรวจสอบสารพัด เพื่อให้แน่ใจว่ามีสุขภาพดี การได้รู้ว่าแพทย์และ พยาบาลกำลังทำอะไรอยู่ จะช่วยให้คุณกังวลลด ลง การตรวจร่างกายทารกจะต้องทำด้วยความ นุ่มนวลและรวดเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกสูญเสีย ความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น กุมารแพทย์จะต้อง ตรวจร่างกายทารกตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าโดยมี

ขั้นตอนในการตรวจดังนี ้

ผิว

ชั่งน้ำหนัก

ตรวจดูความตึงตัว การแห้งแตกหรือลอก มี ตุ่ม ผื่น หรือปาน รวมทั้งตรวจดูปริมาณของไขที่ เคลือบผิวและขนอ่อน เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นกับผิว และจะหายไปในหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนต่อมา

อวัยวะสืบพันธุ ์

้า อด การเจาะจคัดสกร้นองเท สุขภาพหลังคล

เป็นการตรว ากส้นเท้า

อีกแบบที่กระทำโดยการเจาะเลือดจ 2-3 หยด ยง หรือหลังมือของทารกแรกเกิดเพี ฮอร์โมน

ด์ อย ไทร บ ั ระด ย แล้วนำไปตรวจวินิจฉั ่อมไทรอยด์ งต ขอ าน ำง เพื่อตรวจคัดกรองการท ล์ที่บ่งชี้

เบื้องต้น หรือความผิดปกติของเซล ด

อ เลื ถึงอาการโลหิตจางว่ามีระดับ ผิดปกติหรือไม่

26 Pregnancy & birth

ไม่ต้องห่วงถ้าอวัยวะเพศของลูกมีอาการ บวมหรือแดงตอนช่วงระยะแรกคลอดเพราะ เนื่องจากฮอร์โมนของแม่ที่หนูได้รับก่อนคลอด นั่นเอง ฮอร์โมนนี้อาจทำให้ทารกเพศหญิงมี ของเหลวสีขาวหรือสีแดงไหลออกมาเล็กน้อยใน สัปดาห์แรกๆ ตรวจดูอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก ว่าลักษณะเป็นปกติและชัดเจนหรือไม่ สำหรับ ทารกเพศชาย ให้ตรวจดูว่าลูกอัณฑะลงมาใน ถุงอัณฑะหรือไม่ และตรวจดูตำแหน่งของรูเปิด ท่อปัสสาวะ ส่วนทารกเพศหญิงควรตรวจดูว่า แคมนอกปิดแคมในหรือไม่

โดยปกติเด็กทารกช่วงแรกเกิดมีค่าเฉลี่ย น้ำหนักตัวอยู่ที่ 2.8-3.2 กิโลกรัม หากน้ำหนัก ตัวแรกเกิดน้อยกว่า 2.5 กิโลกรัม ให้ถือว่า

ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้ง กับทารกที่คลอดครบกำหนดและทารกที่คลอด ก่อนกำหนด ตัวแปรที่ทำให้เด็กแต่ละคนมีน้ำหนัก ตัวต่างกันทั้งที่อายุใกล้เคียงกัน คือ พันธุกรรม รูปร่างและขนาดของร่างกายพ่อและแม่ ถ้า

พ่อแม่ตัวโต สูงใหญ่ ลูกก็จะเติบโตเร็ว ถ้าพ่อ แม่ไม่สูง ตัวเล็ก ลูกก็จะตัวเล็กกว่าเด็กคนอื่นใน ช่วงอายุเดียวกัน นอกจากนั้นก็เป็นไปได้ว่า เด็กอาจน้ำหนักตัวลดลงชั่วขณะที่เจ็บป่วย ซึ่ง แพทย์จะทำการชักประวัติและตรวจร่างกาย เพิ่มเติมต่อไป


your newborn ดวงตา

หลังคลอดทารกจะได้รับการตรวจสอบ สภาพและลักษณะและตำแหน่งของดวงตาโดย ใช้กล้องส่องแสงสว่างที่ดวงตาเพื่อดูแสง สะท้อน ถ้ามีปัญหา เช่น ต้อหรือตาเขก็จะ ตรวจพบได้ในตอนนี้ รวมทั้งตรวจดูระยะห่าง ระหว่างตากับจมูกว่าเท่ากันหรือไม่ มีลูกตาดำ หรือไม่ การกลิ้งกลอกของตา เลนส์ตาใสหรือ ขุ่น ตลอดจนมีเลือดออกใต้เยื่อบุตาหรือไม่

การให้คะแนนสุขภาพ แบบ Apgar test

แพทย์มักกระทำตอน 5-10 นาทีหลัง

คลอด โดยทารกจะได้รับเกณฑ์การประเมิน

ตั้งแต่ 0, 1, ถึง 2 สำหรับสีผิว การเต้นของ หัวใจ ปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ การทำงานของกล้าม เนื้อ และการหายใจ ทารกส่วนใหญ่มักได้คะแนน รวมราว 7-10 หากได้ต่ำกว่า 5 กุมารแพทย์ ต้องทำการตรวจให้ละเอียดถึงความผิดปกติ

ต่อไป ถ้าคะแนนระหว่าง 5-7 ก็อาจต้องช่วย หายใจด้วยการนวดหรือเคลียร์ทางเดินหายใจ

การได้ยิน

การตรวจคัดกรองการได้ยิน แรกเกิดกระทำได้โดยใช้เครื่องมือ ของทารก เพื ตรวจวัดเสียงสะท้อนจากเซลล์ขนใน่อทำการ ตรวจการทำงานของปลายประส หูชั้นใน เพื่อ าท หูชั้นในโดยใส่เสียงเข้าไปในหูขณะ รับเสียงใน

เด็กอยู่นิ่งๆ

และวัดเสียงที่เกิดขึ้นจากการทำงา นข เครื่องจะบันทึกการตอบสนองโดย องหูชั้นใน อัตโนมัติ

การตรวจทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาน้อ ย สามารถทราบผลทันที และผลมีค ไม่เจ็บปวด วา มากกว่า 95% ถ้าผลตรวจแสดง มเชื่อถือได้ คำ แสดงว่าการทำงานของหูชั้นกลาง “ผ่าน” รับฟังเสียงของหูชั้นในปกติ ถ้าผล และประสาท ตร ค่า “ส่งต่อเพื่อทำการตรวจซ้ำ” วจแสดง อาจเกิดจาก ภาวะมีสิ่งอุดกั้นต่างๆ ในช่องหู เช่ น ขี้หู ทำให้ไปขัดขวางการตรวจวัด ไข น้ำคร่ำ เสียงสะท้อน จากหูชั้นใน หรือเกิดจากการทำงา นของหูชั้น กลางหรือหูชั้นในผิดปกติ

วิตามินเค

ทารกมักได้รับวิตามินเคหลังคลอด เพื่อ ช่วยในเรื่องเลือดแข็งตัว เพราะถ้าวิตามินเค

ไม่เพียงพอ ทารกอาจเกิดอาการเลือดตกใน

ซึ่งทำให้สมองพิการโดยไม่มีสัญญาณเตือนได้

ดังนั้นแพทย์จึงมักหยอดวิตามินเคให้แก่ทารก แรกเกิดทางปากหรือด้วยวิธีการฉีด

สันหลัง

หลังคลอด สันหลังของทารกจะได้รับ การตรวจดูสัญญาณการถูกกดจากตอน คลอดด้วยการคลำแนวกระดูกสันหลังเพื่อ ตรวจสอบความผิดปกติ ใช้มือลูบไปตามกระดูก สันหลังดูว่ามีรอยบุ๋มหรือมีปุ่มยื่นออกมาหรือไม่ ถ้ามีขนขึ้นมาก มีปานหรือรอยบุ๋มหลายรอยที่ เหนือก้น อาจหมายถึงปัญหากระดูกสันหลัง ส่วนล่างซึ่งต้องตรวจดูสัญญาณที่บ่งชี้ถึง อาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ขาเปลี้ย เท้าเย็น เท้าเขียว และปัสสาวะไม่ออก ขยับขา แต่ละข้างดูว่ามีเสียงดัง “คลิ๊ก” หรือไม่ ซึ่ง

บ่งชี้ถึงอาการข้อต่อสะโพกเคลื่อนหรือกระดูก เคลื่อน

หัวใจและปอด

ในนาทีที่ทารกน้อยคลอดออกมา ทารกจะ ได้รับการตรวจชีพจรและปอด ด้วยหูฟังเพื่อดู ลักษณะการหายใจและฟังเสียงหัวใจดูว่ามี อาการหัวใจรั่วหรือไม่ ในสองสามวันแรกรูปแบบ การไหลเวียนของระบบเลือดในตัวทารกยังอยู่

ในช่วงเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง ดังนั้น เสียงหัวใจของลูกอาจผิดปกติได้ แต่ส่วนใหญ่ ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล นอกจากนี้แพทย์จะตรวจ ปอดของทารก เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีของเหลว

คั่งค้างอยู่และทำงานได้เป็นปกติด ี

WHAT NEXT?

ทารกส่วนใหญ่มักผ่านการตรวจดัง กล่าวไปได้อย่างสบายและไม่ต้องรับการ บำบัดอันใด และถ้าลูกของคุณมีสุขภาพดี การทดสอบขั้นต่อไปคือ ตอนอายุ 6-8 สัปดาห์ และควรไปพบแพทย์ทันทีถ้าคุณ

มีเรื่องกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูก Pregnancy & birth 27


Your pregnancy

ไม่ว่าจะเป็นคำถามใดๆ หรือความกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ผู้เชี่ยวชาญของเราช่วยคุณได้

สมุนไพรจีนสามารถ ช่วยลดอาการแพ้ท้อง และสามารถป้องกัน ภาวะแท้งบุตรได้จริงหรือไม่ และมี ความปลอดภัยในการบริโภค หรือไม่

เธส จากลอนดอน ซาร่าห์ ผดุงครรภ์และนักบำบัด ทางเลือก ของ P&b ตอบว่า

สิ่งที่สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง ในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกๆ และสามารถ ช่วยลดปัญหาการแท้งบุตรนั้น หากเป็น ไปได้คุณควรมีกาต้มน้ำไว้ในห้องเพื่อที่ จะสามารถดื่มชาสมุนไพรได้ทันทีที่คุณ

ตื่นนอน เพื่อลดอาการคลื่นไส้ ขอแนะนำ ชาเปปเปอร์มินต์ สเปียร์มินต์ หรือ

โป๊ยกั๊ก และควรมีขนมปังกรอบไว้ใกล้ๆ ด้วย แต่คุณไม่ควรดื่มชาในช่วงท้องว่าง หรืออาจเลือกดื่มน้ำขิง เพื่อช่วยลด อาการคลื่นไส้ที่รุนแรงขึ้น นอกจากนี้ยังมีสมุนไพร

ที่มีคุณค่า เช่น แยม หรือ

รากของดีมังกร ซึ่งอาจจะ

รับประทานในรูปของเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทั้งหมดนี้มีความปลอดภัย

ในการรับประทาน แต่ควรได้ รับคำแนะนำผู้เชี่ยวชาญด้าน สมุนไพร 28 Pregnancy & birth

สมุนไพรที่ช่วยป้องกันการแท้งบุตร มีความจำเป็นเฉพาะกรณีที่คุณแท้งบุตร หลายครั้ง การรับประทานก่อนการ

ตั้งครรภ์จะได้ผลดีที่สุด และควรให้ ความสำคัญกับปัญหาสารอาหารไม่

เพียงพอ และวิถีชีวิตที่เหมาะสมในช่วง ตั้งครรภ์ การใช้สมุนไพรเป็นอีกหนึ่ง

ทางเลือก แต่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เรื่องสมุนไพรซึ่งจะสามารถให้การรักษา ที่เหมาะสมที่สุด

ขณะนี้ฉันตั้งครรภ์ใน ไตรมาสที่ 2 และมีขน ขึ้นที่ท้อง ฉันอายมาก อยากถามพยาบาลผดุงครรภ์ว่า นอกจากฉันจะโกนมันทิ้งแล้ว มี วิธีไหนที่ฉันสามารถทำได้อีก?

ที่ปรึกษาส่วนตัวของคุณซาแมนทา สอบถามผ่านทางอีเมล์ คาเรน ฮอน พยาบาลผดุงครรภ์ ของ P&b ตอบว่า คุณไม่ต้อง อายหรอกค่ะ เป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็น ฮอร์โมนเพศชนิดหนึ่งจะเพิ่มสูงขึ้นอย่าง รวดเร็วในขณะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1 ทำให้คุณมีเส้นผมหรือขนงอกขึ้นตาม ร่างกาย เช่น ที่หน้าท้อง, แขน หรือขา เป็นต้น และอาจจะ หนาและดำกว่า ปกติ ไม่ต้องวิตก กังวล เพราะหลัง จากคุณคลอดบุตร แล้ว ขนเหล่านี้จะ หลุดร่วงไปเอง และ การงอกของขนจะ กลับสู่ภาวะปกติ

ฉันกำลังตั้งครรภ์ ไตรมาสที่สอง และมี ปัญหาติดเชื้อใน ระบบทางเดินปัสสาวะ จะส่ง ผลต่อลูกของฉันหรือไม่

แอนนา จากไบรท์ตัน แคทที มอส แพทย์เวชปฏิบัติ ของ P&b ตอบว่า ในการ

ตั้งครรภ์ ปัญหาการติดเชื้อในระบบ ทางเดินปัสสาวะเป็นสิ่งที่พบได้

บ่อยกว่าปกติ เนื่องจากฮอร์โมน

จะมีผลให้การไหลของปัสสาวะช้าลง หากไม่ได้รับการรักษา แบคทีเรียจะ ทำให้เกิดภาวะกระเพาะปัสสาวะ อักเสบ และกระจายไปสู่ไต ทำให้ เกิดปัญหากรวยไตอักเสบตามมาได้ ซึ่งอาจส่งผลให้มีการคลอดก่อน กำหนด หรือทารกน้ำหนักน้อย ทางโรงพยาบาลจะจัดยา ปฏิชีวนะที่เหมาะสมสำหรับคุณ และลูก เพราะว่ายาปฏิชีวนะไม่ได้มี ความปลอดภัยทุกชนิดหากใช้ใน ขณะตั้งครรภ์ และคุณต้องได้รับการ ตรวจปัสสาวะซ้ำเพื่อตรวจว่ายา ปฏิชีวนะทำงานได้ผลหรือไม่ คุณสามารถโกนหรือแวกซ์ขนได้ โดยใช้โลชั่นที่เป็นยาปฏิชีวนะทาก่อน และหลังการแวกซ์ขน ซึ่งจะทำให้ ผิวหนังนุ่มขึ้นและป้องกันการติดเชื้อ หรืออาจลองใช้ครีมขจัดเส้นขน แต่ควร ทดสอบการแพ้ที่ผิวหนังก่อน เพราะคุณ อาจแพ้ส่วนผสมของครีมได้


Your emotions บางสิ่งบางอย่างที่อยู่ในใจของคุณ สามารถแลกเปลี่ยน

ปัญหาพูดคุย และขอคำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ค่ะ เพื่อนร่วมงานบางคน

ดูเหมือนไม่ทราบว่า กำลังทำให้ฉันเครียด

ในขณะตั้งครรภ์จากการที่ต้อง ดูแลฉันเพิ่มขึ้นนั้น ฉันจะทำ อย่างไรดีเพื่อให้ฉันยังคงมี อำนาจอยู่เหมือนเดิม?

แซนดร้า จากวินเซอร์ ลิซ ที่ปรึกษาของ P&b ตอบว่า

ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกอ่อนแอเมื่อ ตั้งครรภ์ ซึ่งจะกระทบต่อความมั่นใจใน ตนเองและความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง

สามีของฉันดู เหมือนจะไม่ค่อย สนใจมากนักว่าฉัน ตั้งครรภ์ ฉันควรจะทำ อย่างไรเพื่อทำให้เขาตระหนัก ว่า เขากำลังจะเป็นคุณพ่อใน เร็วๆ นี้?

หลุยส์ จากยอร์ค ลิซ ที่ปรึกษาของ P&b

ตอบว่า คุณควรพูดกับสามี เกี่ยวกับความรู้สึกของคุณ เขาอาจ จะไม่มีความคิดเห็นใดๆ ถามเกี่ยว กับความคิดของคุณว่า ทำไมคุณถึง คิดว่าเขาไม่สนใจว่าคุณตั้งครรภ์ เพื่อที่เขาจะได้เปลี่ยนแปลงตนเอง ได้ เขาอาจจะกังวลใจเกี่ยวกับการ ตั้งครรภ์ การคลอดและการเป็นพ่อ ตอบคำถามของเขาและทำให้เขา ทราบว่าคุณให้กำลังใจเขา การพูด คุยเกี่ยวกับความรู้สึกของเขาจะช่วย สร้างความสัมพันธ์และทำให้เขา ตระหนักว่าเขากำลังจะเป็นคุณพ่อ ในไม่ช้านี ้

ในที่ทำงานได้ และยิ่งเพื่อนร่วมงานดูแล คุณมากขึ้น หากคุณรู้สึกไม่มีความสุขใน ที่ทำงาน คุณจะพบว่าขณะอยู่บ้าน อารมณ์ของคุณก็ไม่ดีด้วยเช่นกัน ลองพิจารณาว่าก่อนคุณตั้งครรภ์นั้น คุณและเพื่อนร่วมงานปฏิบัติต่อกัน อย่างไร ขณะตั้งครรภ์คุณมีความคิด หรือการปฏิบัติในที่ทำงานแตกต่างไป จากเดิมหรือไม่? ลองเขียนสิ่งที่ เปลี่ยนแปลงไว้และลองคิดว่า คุณจะ สามารถทำอะไรที่ช่วยดึงความมั่นใจ ของคุณกลับมา คุณควรมีสมาธิกับสิ่งที่ทำเพื่อทำให้ ตัวเองรู้สึกมีความสุขมากขึ้น และยัง ทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย ดูแลตัวคุณหรือ ซื้อชุดทำงานใหม่ๆ เพื่อทำให้คุณรู้สึกดี การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยนี้อาจทำให้เกิด ความแตกต่างอย่างมากในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงานจะสังเกตเห็นความมั่นใจ ของคุณ และให้การดูแลคุณลดลง

ปกติในฤดูหนาว เมื่อมี แสงแดดอ่อนๆ รอบๆ ตัว ฉันจะมีความรู้สึก เศร้า สิ่งนี้จะกระตุ้นให้เกิดภาวะ

ซึมเศร้าระหว่างการตั้งครรภ์

ได้หรือไม่

เคที่ มิลตัน เคย์เนส แฮร์เรียต นักจิตวิทยาของ P&b ตอบว่า ความรู้สึกเศร้าในช่วง

ฤดูหนาวเป็นสิ่งค่อนข้างจะปกติ ผู้คน จำนวนมากจะรู้สึกผิดปกติจากความ ลำบากซึ่งเป็นผลของฤดูกาล ตลอดช่วง ฤดูหนาว แต่ความสุขจากการตั้งครรภ์ จะช่วยทำให้ไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ของความรู้สึกนี้มากนัก ควรทำตัวให้

กระฉับกระเฉง เข้าสังคมและดูแลสุขภาพ ให้แข็งแรง และควรออกกำลังกาย

กลางแจ้งช่วงที่มีแสงแดดเพื่อจะช่วยลด อาการซึมเศร้าในฤดูหนาวได้ อย่างไร ก็ตามบางกิจกรรมอาจจะไม่เหมาะสม ในระหว่างการตั้งครรภ์ เพราะว่าความ เหนื่อยล้า ความรู้สึกไม่สบาย หรือไม่ ปลอดภัย ดังนั้นควรจะวางแผนกิจกรรม ที่เหมาะสม เช่น ไปเยี่ยมเพื่อน หรือ

ดูภาพยนตร์ เป็นความจริงที่ว่าผู้หญิงจำนวนหนึ่ง มีอาการซึมเศร้าระหว่างตั้งครรภ์ แต่ แนวโน้มมักเกิดในผู้หญิงที่มีประสบการณ์ การซึมเศร้ามาก่อน มีปัญหาครอบครัว หรือปัญหาส่วนตัว พยาบาลผดุงครรภ์ แพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ที่ได้รับการฝึกเพื่อที่จะดูแลและระวัง

ภาวะซึมเศร้า และเป็นสิ่งที่ดีถ้าได้รับ

คำแนะนำ หากมีปัญหาด้านความรู้สึก ความเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลียมากกว่า ปกติ Pregnancy & birth 29


true or false

การคุมกำเนิด

เรื่องจริงเรื่องเท็จเกี่ยวกับ

หลากหลายเรื่องเล่าเกี่ยวกับการคุมกำเนิด เรื่องไหนจริงเรื่องไหนเท็จ นพ.พันธุ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูติแพทย์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จะมาเป็นผู้ไขปัญหาค่ะ

จริงหรือไม่ที่ผู้ชายหลั่งข้าง นอกจะทำให้ผู้หญิงไม่ท้อง

การคุมกำเนิดโดยการหลั่งข้างนอก เป็นการคุมกำเนิดแบบชาวบ้าน ธรรมดาทำกัน สามารถทำได้โดยการถอน อวัยวะออกมาหลั่งอสุจิภายนอก วิธีนี้เป็น วิธีการที่ไม่ปลอดภัย 100% นะครับ ถ้าเกิด มองตามประสิทธิภาพในการป้องกันการ

ตั้งครรภ์จะอยู่ประมาณ 82-96% ทั้งนี้ขึ้นอยู่ กับการฝึกการปฏิบัติของฝ่ายชาย บางราย ไม่สามารถกลั้นในขณะที่ถอนอวัยวะออกมา ก็เกิดการหลั่งอยู่ภายใน และในระหว่างที่ ผู้ชายทำกิจกรรมจะมีน้ำหล่อลื่นออกมา ต่อมที่ผลิตน้ำหล่อลื่นจะอยู่ใกล้ๆ กับต่อม น้ำเชื้อ ถ้ามันออกมาบางทีจะมีอสุจิออกมา จากต่อมน้ำเชื้อด้วย ระหว่างที่ยังไม่ได้หลั่ง ออกมาก็จะมีตัวอสุจิปนออกมาด้วยแล้วถ้า เกิดเป็นผู้ชายที่มีสุขภาพที่ดีและตัวอสุจิมี ความแข็งแรง ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์ในวันที่

ผู้หญิงมีไข่ตก ผู้หญิงก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ ได้ครับ

โดยนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนนับไป ข้างหลัง 7 วันและนับไปข้างหน้าอีก 7 วัน จะเป็นวันที่ปลอดภัย เราจะไม่นับจากวันที่ ประจำเดือนหมด ถ้ามีประจำเดือน 5 วัน แล้วนับไปอีก 7 วัน ก็เป็น 12 วันจะถึง

รอบที่ไข่ตกพอดี การนับวันปลอดภัยก็คือ การนับจากวันที่มีประจำเดือนวันแรก

จะใช้ได้สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน สม่ำเสมอ แต่ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน ครับ

จริงหรือไม่ที่ผู้ชายทำหมัน แล้วจะอ้วนขึ้น

การทำหมันไม่ว่าชายหรือหญิงจะมี คำร่ำลือค่อนข้างเยอะ ยกตัวอย่าง ง่ายๆ ผู้ชายกว่าจะทำหมันก็ต้องมีลูกมา หลายคนแล้ว พอมีลูกมาหลายคนอายุมันก็ มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นการเผาผลาญก็จะ ลดลงทำให้อ้วนขึ้น หากคนที่ไม่ได้ทำหมัน แล้วอ้วนขึ้นก็ไม่รู้จะโทษอะไร คนที่ทำหมัน ก็ไปโทษเพราะทำหมันครับ

จริงหรือไม่ผู้หญิงที่ทานยา จริงหรือไม่การนับวัน คุมกำเนิดแล้วสิว ฝ้าจะลดลง แต่ ปลอดภัยที่ถูกต้องคือ 7 วัน รูปร่างอ้วนขึ้น ก่อนมีประจำเดือน และ 7 วัน โดยปกติผู้หญิงทีม่ ีสิวจะเป็นผู้หญิงที่ หลังจากหมดประจำเดือนวันแรก การนับวันนั้นส่วนใหญ่เราจะเรียกว่า นับวันปลอดภัย โดยอาศัยหลักการ นับจากวันที่ไข่ตก เมื่อไข่ตกมาในระบบ สืบพันธุ์จะมีอายุ 3 วัน ส่วนอสุจิหากอยู่ ระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงก็จะมีอายุ 2 วัน ระะยะเวลาที่ปลอดภัยก็คือ ข้างหน้า 7 วัน ข้างหลัง 7 วัน ใน 1 เดือนจะมี 4 สัปดาห์ ผู้หญิงก็จะเหลือวันปลอดภัย 2 สัปดาห์ 30 Pregnancy & birth

มีฮอร์โมนเพศชายค่อนข้างเยอะ ซึ่ง ฮอร์โมนเพศชายจะทำให้มีกล้ามเนื้อแข็งแรง และมีไขมันลดลง เมื่อรับประทานยาคุมกำเนิด ซึ่งมีฮอร์โมนเพศหญิงเป็นส่วนประกอบ เมื่อได้ฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มมากขึ้นก็จะ ทำให้กล้ามเนื้อลดลง และมีไขมันเพิ่มขึ้น น้ำหนักก็จะขึ้นเป็นธรรมดา ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็น เรื่องที่ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างครับ

จริงหรือไม่คุณแม่ที่ให้นมลูก จะเป็นการคุมกำเนิดไปในตัว

เวลาที่คุณแม่ให้นมลูกต่อมใต้สมอง จะสร้างฮอร์โมนขึ้นมาชื่อว่าฮอร์โมน โปรแลคติน ฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งมาจาก สมอง ซึ่งนอกจากจะกระตุ้นต่อมเต้านมให้ สร้างน้ำนมแล้ว ในขณะเดียวกันฮอร์โมน โปรแลคตินยังมีคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งก็คือ จะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนไปกระตุ้นรังไข่ น้อยลง รังไข่ก็จะตกไข่น้อยลงถือเป็นการ คุมกำเนิดตามธรรมชาติอย่างหนึ่งไปในตัว แต่ก็ไม่ได้ผล 100% เสมอไปมีผู้หญิงหลาย คนที่ให้นมอยู่มีไข่ตกก็ท้องได้เหมือนกัน ครับ

จริงหรือไม่หากผู้หญิง

ทานยาคุมกำเนิดเยอะ จะทำให้ มดลูกแห้ง

เรื่องเยอะหรือน้อยเป็นเรื่องเข้าใจผิด ครับ ยาคุมกำเนิดที่ผลิตมาใน ปัจจุบันจะมีฮอร์โมนในประมาณที่พอดีใน แต่ละวัน เมื่อมีปริมาณที่พอดีในแต่ละวัน ทำให้เราต้องทานยาทุกวัน ปัญหาคือจะ ทานไปนานเท่าไหร่ แต่ถ้าต้องการคุมกำเนิดนานๆ ก็ต้องทานอย่างต่อเนื่อง

เป็นระยะเวลานานๆ เราต้องรู้อย่างหนึ่งว่า ยาคุมกำเนิดผลิตขึ้นมาเพื่อให้มีอาการ

ข้างเคียงน้อย ฮอร์โมนเอสโตรเจนกับ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะมีอยู่ในปริมาณ

ที่น้อยจะไม่กระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนา ซึ่งหากทานนานๆ ไปจะทำให้เยื่อบุโพรง มดลูกลอกออกมาเป็นเลือดประจำเดือน

ในปริมาณที่น้อย ไม่ได้เกี่ยวกับมดลูกแห้ง

ครับ

pregnancy_birth_201101  

pregnancy_birth_201101

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you