Page 1


ทีฆายุกา โหตุ มหาราชิน ี

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า คณะผู้จัดทำนิตยสาร Pregnancy & birth บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)


monitor news

PREGNANCY jargon buster

คุณแม่ 48% พอใจการได้แช่น้ำในอ่างมากกว่าการโอ๋เอาใจใน แบบอื่นๆ

Oedema เป็นอาการบวมตามมือ และเท้า มักเกิดขึ้นตอน 10 สัปดาห์ สุดท้ายก่อนคลอด ซึ่งอาจเป็นสัญญาณ ของอาการครรภ์เป็นพิษ

HANDY งพGึ่งRพาAปู่ยN่าตาDยาPย ARENTS เมื่อถึงคราต้อ

ก็ขอบอกว่าไม่ใช่คุณ ถ้าคุณหวังให้พ่อแม่ตัวเองเป็นคนเลี้ยงลูก หวังพึ่งปู่ย่าตายายเป็น

คนเดียวหรอกที่คิดแบบนี้ คู่หนุ่มสาว 84% 35% ไม่เห็นด้วยกับวิธีที่ พี่เลี้ยงให้ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง แต่อีก ปู่ย่าตายายเลี้ยงหลาน

Exercise of the month

อาชีพที่มีความสุขที่สุด

สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยข้อมูลด้านสุขภาพจิตของ คนทำงานอาชีพต่างๆ ในกลุ่มคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป พบ ว่า ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจได้คะแนนสุขภาพจิต มากที่สุด เนื่องจากมีความมั่นคงทางอาชีพการงาน ส่งผลต่อ ความมั่นคงทางจิตใจ รองลงมาคือ นักเรียน ธุรกิจส่วนตัว เกษตรกร ตามลำดับ ส่วนอาชีพที่มีคะแนนสุขภาพจิตใน ระดับต่ำสุดคือ อาชีพรับจ้างทั่วไป ใกล้เคียงกับ ลูกจ้าง เอกชน และกลุ่มแม่บ้าน ที่มา : รายงานการสำรวจสภาวะทางสังคมและวัฒนธรรม สำนักงานสถิติแห่งชาติ อ้างในภาวะสังคมไทย ไตรมาส 4 และภาพ รวมปี 2553

4 Pregnancy & birth

การออกกำลังกายแบบพิลาทิสจัดเป็นวิธีที่ช่วยปลดปล่อย ความเครียดที่บริเวณสันหลังและช่วยเปิดกล้ามเนื้อหน้าอกที่ตึง เขม็ง ขณะที่ได้ออกกำลังบริเวณหน้าท้องและอุ้งเชิงกราน แต่ สตรีมีครรภ์บางคนอาจรู้สึกไม่สบายตัวกับการนอนตะแคงขวา ถ้าเป็นเช่นนั้นให้ค่อยๆ รุนตัวในท่านั่งหรือเปลี่ยนตะแคงซ้าย แทน 1. เริ่มจากนอนตะแคงซ้าย เอาเบาะรองหว่างเข่า และเอา หมอนหนุนศีรษะเพื่อให้สบายคอและไหล่ 2. งอเข่าไปข้างหน้าและไพล่เอว 3. เหยียดแขนไปข้างหน้าขนานกับไหล่ มือประกบกัน 4. หายใจเข้า และตอนหายใจออกให้เกร็งหน้าท้องเข้าไว้ มือแยกออกจากกันโดยยกมือขวาขึ้นเหมือนกับเปิดประตู 5. ตามองตามมือเพื่อให้หัวหมุนตามไปด้วย เกร็งท้องรั้ง เข้าไว้ หุบไหล่ สะโพกนิ่ง 6. เมื่อรั้งแขนและศีรษะกลับอยู่ในท่าสบายสู่ท่าเริ่ม ทำซ้ำ 3-6 ครั้ง จากนั้นให้สลับข้าง ใช้แขนรุนในท่านั่ง


your pregnancy ค ชวนทุกคนไปดริงค์ต่อที่อื่น เจ้านายที่ทำงานมอบหมายให้คุณ ทำโครงการใหญ่ ซึ่งหมายถึงคุณ ต้องกลับดึก คุณแสดงปฏิกิริยา… ก เริ่ด เป็นโอกาสพิสูจน์คุณค่าก่อนจะลา

งาน 12 เดือน ข โมโห พวกเขาจะให้คุณทำงานดึกๆ ใน สภาพนี้เนี่ยนะ? แต่คิดอีกที คุณแค่ท้อง ไม่ได้ ป่วยสักหน่อย ค โกรธเกรี้ยว คุณกำลังทำงานสำคัญ ที่สุดในโลกอยู่นะ พวกเขาต้องการอะไรมากกว่า นี้อีกล่ะ?

Are you turning into a diva? การตั้งครรภ์ทำให้คุณกำลังกลายเป็นคุณหนูไป หรือเปล่าเนี่ย?

การถูกตามใจจัดเป็นส่วนหนึ่งของความสนุกตอนตั้งครรภ์ แต่ถ้าต้องโอ๋ เอาใจไปซะทุกย่างก้าวนี่สิจัดเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เราทุกคนล้วนมีเพื่อนแบบที่ทำตัวเป็น มารายห์ แครี่ ตั้งแต่นาทีที่รู้ว่าตั้งท้อง มอง เห็นได้จากการเอาพุงชนคนอื่น แทรกคิว

หรือเดินหอบแฮกไปที่แผนกบุคคลเรียกร้องขอ กลับบ้านก่อนรถติด การตั้งครรภ์จัดเป็น

ช่วงเวลาพิเศษ แต่ไม่ควรทำให้คุณกลายเป็น คุณหนูใช่ไหมเอ่ย? ลองทำแบบทดสอบดูว่า การตั้งครรภ์ทำให้คุณเป็นเช่นไร...

คุณขึ้นรถประจำทางแต่ไม่มีใครลุกให้ นั่ง คุณ... ก ไม่ทำอะไร ถ้าอยากนั่งก็จะขอนั่ง แต่

ตอนนี้สบายดีไม่เป็นไร ข เอ่ยกับหนุ่มท่าทางดีว่าขอที่นั่งได้ไหม ค แว้ดลั่นว่า “ชั้นท้องนะ” แล้วทำหน้าบึ้ง จนกว่าจะมีคนสละที่ให้

คุณเหนื่อยมากเป็นพิเศษในวันนี้ แต่สามีเพิ่งบอกว่าจะออกไปข้าง นอก คุณ... ก บอกเขาว่าคุณเหนื่อยและอวยพรให้เขา

สนุก อย่างน้อยก็มีสักคนที่แฮปปี้ในวันนี้น่ะ ข บอกเขาว่าคุณรู้สึกยังไง ถามเขาว่าจะ

กลับกี่โมง คุณอยากให้มีใครกอดมั่ง ค บอกให้เขารู้ว่าคุณเหนื่อย และเขาควร จะอยู่บ้านดูแลคุณ เพราะลูกในท้องก็ลูกเขา เหมือนกัน

คุณบอกข่าวทุกคนเรื่อง

ตั้งครรภ์ ก เวลาเจอเพื่อนและครอบครัว ข เขียนตัวใหญ่ๆ ในเฟซบุ๊ค ค ในงานแต่งงานเพื่อนสนิท คุณบอกสามีว่าอยากกินสเต๊กกับ สตรอว์เบอร์รี่มิลค์เชค จริงๆ แล้ว คุณหมายความว่า... ก ก็แค่พูดขำๆไปงั้นเอง ข ถ้าฉันหาเครื่องปรุงให้ คุณทำหน่อย

ได้ไหม

ค คุณบอกให้เขาไปขึ้นสวรรค์ลงนรก

ทำไงก็ได้ให้มีรายการนี้อยู่บนโต๊ะอาหารคืนนี้ งานปาร์ตี้กับเพื่อนไม่สนุก คุณ รู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง คุณ... ก เต้นรำเพลงสุดท้ายแล้วกลับบ้าน ข เอ่ยปากกับเพื่อน 2-3 คน แล้วชวน

มานั่งข้างนอกด้วยกัน

สามีอยากไปเที่ยวส่งท้ายก่อนลูก คลอด เขาเสนอไปขับรถทางไกล สายเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ก เริ่ดสุด ไม่งั้นคงไม่มีโอกาสผจญภัยกัน

อีกแล้ว ข พิลึก เขาคิดเหรอว่าคุณจะนั่งรถไกลๆ ไปนอนตามโรงแรมน่ะ ค จะบ้าเหรอ ชั้นต้องนั่งเครื่องบินชั้น หนึ่ง หรือไปสปาหรูสิ เชิญเขาไปคนเดียวเถอะ

คุณ

แม่ของคุณเห็นเสื้อคลุมท้องที่ร้าน แถวบ้านแล้วอยากซื้อให้ คุณ... ก ขอให้ส่งรูปมาให้ดูก่อนเผื่อไม่ใช่สไตล์

ข ขอเป็นเงินแทน ค บอกไปว่าถ้าจะซื้อเสื้อให้ ขอเป็นจ่ายค่า

อาหารร้านอร่อยแทน

คะแนน

ถ้าเลือกข้อ ก เป็นส่วนใหญ่ พรมเช็ดเท้า คุณรู้ว่าโลกยังหมุนไป ไม่หยุด แต่พึงรำลึกว่าคุณตั้งท้องอยู่ คุณ ก้าวผ่านความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจมากมาย อย่ากลัวที่จะขอความ ช่วยเหลือจากคนรายรอบและคนที่คุณรัก ถ้าเลือกข้อ ข เป็นส่วนใหญ่ สาวในฝัน คุณตระหนักว่าการตั้ง ครรภ์เป็นเรื่องปกติ แต่อดรู้สึกไม่ได้ว่า สมควรได้รับการปฏิบัติด้วยเป็นพิเศษ ก็ได้ อยู่หรอกในบางเวลา แต่อย่าล้ำเส้นไปซะ ทุกเรื่องก็แล้วกัน ถ้าเลือกข้อ ค เป็นส่วนใหญ่ คุณหนูหรูหรา โอ้โห! คุณไปเอามาด นี้มาตอนเริ่มกินกรดโฟลิกหรือไง ก็ดีอยู่ หรอกที่มีคนโอ๋แต่คุณเรียกร้องมากเกินไป สู้เก็บพลังงานเอาไว้หลังคลอดจะดีกว่า Pregnancy & birth 5


your beauty

“Ethnocolor-scope” คอลเลคชั่น tokyo lash bar 2011 จาก

shu uemura

shu uemura ท้าทายขีดจำกัดของการแสดงออกด้วยวิสัยทัศน์และความ เชี่ยวชาญที่เหนือกว่าใน ปี ค.ศ.1968 มร.ชู อูเอมูระ ผู้ก่อตั้ง แนะนำให้โลก รู้จักกับ “mode make-up” คอลเลคชั่นแต่งหน้าดีไซน์ล้ำสมัย แนวคิดซึ่งนำ โลกสู่กระแสนิยมใหม่ และยกระดับการแต่งหน้าให้กลายเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง การแต่งตาด้วยขนตาปลอมอันโด่งดังและเป็นสัญลักษณ์ของ shu uemura ขยายโอกาสในการแสดงออกและมักถูกใช้เป็นช่องทางแสดงแนวคิดว่าด้วย “ความทันสมัย

ปล่อยใจไปตามความต้องการกับ tokyo lash bar

tokyo lash bar คือพื้นที่ลองขนตาสุดทันสมัยที่มอบบริการแต่งตาเต็มรูปแบบ เพื่อให้ ลูกค้าสามารถค้นหาการออกแบบดวงตาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างอิสระและกลายเป็น ส่วนสำคัญของการแต่งหน้าในระดับสากลอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดเวทีสำหรับคอลเลคชั่น

ขนตาปลอมประจำปีของ shu uemura “ethnocolor-scope” คอลเลคชั่น tokyo lash bar 2011 ประกอบด้วยความงาม ของการประดับประดาอันสลับซับซ้อนด้วยแรงดลใจจากงานหัตถกรรม การหลอมรวม เทรนด์แฟชั่น ศิลปะ และนวัตกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ส่งให้ shu uemura ทะยานสู่ระดับแนวหน้าของวงการ ค้นพบนวัตกรรมที่ทำให้ผู้หญิงทั่วโลกกล้าขึ้น

ผลงานสร้างสรรค์อันประณีตบรรจง

โดย คะคุยะสุ อูชิอิเดะ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะการ แต่งหน้าระดับสากลของ shu uemura

อูชิอิเดะพัฒนาการแต่งหน้าของเขาสู่การสร้างสรรค์ หลากรูปแบบ โดยยังคงยึดมั่นต่อหลักพื้นฐานของแบรนด์ที่ว่า ขนบธรรมเนียมประเพณีคือการสืบทอดของนวัตกรรม ผล

Color vibration by Kakuyasu Uchiide

ผมสร้างสรรค์ภาพการแต่งหน้าที่มีเสน่ห์แบบ ชนเผ่าพื้นเมืองด้วยลูกปัดหลากสีบนขนตา เติม เต็มด้วยประสิทธิผลของอายแชโดว์สีรุ้งเจิดจ้า เพื่อ ทำให้วันของคุณสดใสขึ้น อูชิอิเดะสาธิตการแต่งตา แบบ “color vibration” อันเจิดจ้านี้ในภาพถ่าย สำหรับแคมเปญของ tokyo lashbar จงกล้าที่จะ ลองภาพลักษณ์แบบ “color vibration” อันเจิดจ้า มีชีวิตชีวาที่อูชิอิเดะสร้างสรรค์สำหรับแคมเปญ tokyo lash bar 11 6 Pregnancy & birth

ethnic charm

ขนตาที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ

และมีชีวิตชีวา ประดับด้วย

ลูกปัดสีเหลือง เขียว และส้ม

การตกแต่งที่สดใสบนปลาย

ขนตาคู่นี้มอบภาพลักษณ์ที่

ดูอ่อนเยาว์และสนุกสนาน

3,000 บาท งานการแต่งหน้าอันยอดเยี่ยมของเขาซึ่งไม่เพียงน่าทึ่งหากยัง เคารพต่อลักษณะเฉพาะของบุคคลนั้นเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก “ผมต้องการยกย่องความประณีตของงานหัตถกรรม ซึ่งมีความ อบอุ่นจากมือของคนทำและสีสันอันเจิดจ้ารวมถึงลวดลายที่มีชีวิต ชีวาจากธรรมชาติ เป็นการหลอมรวมแฟชั่น วัฒนธรรมและ ศิลปะเข้าด้วยกัน” การแต่งตาที่ใช้ในชีวิตประจำวันแบบที่ 1 : ethnic charm

เสกสรรภาพลักษณ์สีส้มสดใสสไตล์ฟังกี้ โดยใช้สี ME175 และ M260 เพื่อทำให้ขนตาคู่นี้โดดเด่นไม่ต้อง ผสมให้กลมกลืนกัน แต่เน้นขอบระหว่างแต่ละเฉดแทน หาก ต้องการให้ดูสว่างขึ้น แต้ม ME336 ที่หัวตา

การแต่งตาที่ใช้ในชีวิตประจำวันแบบที่ 2: tribal charm

เมื่อคุณใช้สีเหล่านี้ให้คำนึงถึงภาพลักษณ์ของดวงตาคุณเมื่อลืมตาและหลับตา ใช้สี ME270 และ M165 ที่เปลือกตาบนเพื่อความเปล่งประกายอมชมพูยามคุณหลับตาแต่ละ เฉดสีจะเรียกร้องความสนใจจากผู้พบเห็น และยามคุณลืมตาอายแชโดว์จะปรากฏเป็นสีชมพู อมม่วงผ่านขนตา เมื่อผสานกับสีเขียวของขนตาล่างจะสร้างภาพลักษณ์ที่น่ารัก สนุกสนาน


The Best Gifts for

your beauty มอบของขวัญพิเศษสุด เพื่อคนสุดพิเศษของคุณ แล้ว บอกท่านว่า ท่านมีคุณค่ากับคุณมากแค่ไหน...

Advanced Marine Biology Collection จาก la prairie มอบความชุ่มชื่น ฟื้นบำรุงผิว - สองผลิตภัณฑ์ในชุด Advanced Marine Biology Collection ของ ลา แพรรี ได้รับ การออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผิวใน ฤดูร้อน นั่นคือ Advanced Marine Biology Tonic ซีรั่มสามสูตร ในหนึ่งเดียวเพื่อคืนความสดชื่นเย็นฉ่ำให้กับผิวระคายความร้อน พร้อมกับช่วยกระจ่างโทนผิว ฟื้นบำรุงความแข็งแรง และคืนความ สม่ำเสมอให้โทนผิว กับ Advanced Marine Biology Solution Day/Night ที่ถ่ายทอดทุกสรรพคุณของครีมบำรุงความชุ่มชื่นไว้ใน รูปแบบเนื้อฟลูอิดบางเบา ปฏิบัติการผ่อนบรรเทาความระคายเคือง ตลอดจนลดรอยแดง ก่อผลลัพธ์ผิวดูเรียบเนียน สม่ำเสมอ Advanced Marine Biology Tonic ขนาด 150 มล. ราคา 4,100 บาท l Advanced Marine Biology Solution Day/Night ขนาด 50 มล. ราคา 7,350 บาท l

Happy to be Yours จาก Kiehl’s หอมความสุข สดชื่นด้วยชุดน้ำหอม happy น้ำหอมที่เป็นนิยมตลอดกาล ในราคาพิเศษ

1,500 บาท Clinique Happy Perfume Spray 30 ml. Clinique Happy Body Cream 30 ml. l Clinique Happy Body Wash 30 ml. l Mini Drawstring Bag l l

Swiss Suncare Collection

จาก la prairie เพื่อปกป้องผิวให้พ้นจากภัยร้ายของรังสียูวี ตลอดจน ปัจจัยต่างๆ อันนำไปสู่การก่อตัวของริ้วรอยก่อนวัย ประกอบไปด้วย

l Cellular Anti-Wrinkle Sun Cream SPF30 ขนาด 50 มล. ราคา 5,500 บาท l Cellular Protective Body Emulsion SPF30 สอบถาม ราคาได้ที่เคาน์เตอร์ l Cellular Self Tan for Face and Body SPF15 ขนาด 100 มล. สอบถามราคาได้ที่เคาน์เตอร์ l Cellular Luxe Lip Treatment SPF15 ขนาด 3.5 กรัม ราคา 1,900 บาท

Clinique Super Value Hot Set!

Mother’s Day Set จาก Kiehl’s

1. Ultimate Strength Hand Salve 150 ml. 2. Lip Balm #1 15 ml. 3. Sunflower Color Preserving Shampoo (Deluxe size) 4. Sunflower Color Preserving Conditioner (Deluxe size) ราคา 1,620 บาท

“All About Eye” Set จาก Clinique 1. Line-Reducing Eye-Brightening Concentrate 15 ml. 2. Abyssine Eye Cream+ 14 ml. 3. Midnight Recovery Concentrate

(Deluxe size) 4. Ultra Facial Serum (Deluxe size) 5. Ultra Light UV Defense (Duluxe size) 6. Double Strength Deep Wrinkle Filler

(Duluxe size) ราคา 3,500 บาท

Lips To Go Candy จาก Clinique

สนุกกับสีสันกับลิปสติก 4 สูตร เฉดสีสวย ในราคา พิเศษ 750 บาท

Long Last Glosswear SPF 15 2.3 ml.: Bamboo Pink Superbalm Moisturizing Gloss 5 ml.: Grapefruit l High Impact Lip Colour SPF 15 3.8 g:Go Fig l Superbalm Lip Treatment 5 ml. l Pink Floral Coin Purse l l

Pregnancy & birth 7


pregnancy style

2

1 3 10 Simple 4 me 9 5 เสื้อยืดกางเกงขาสั้นไอเท็มชิ้นโปรด ที่ครองใจ

สาวๆ ทุกยุคทุกสมัย ฉบับนี้เรามาเอาใจคุณแม่ที่รักการ แต่งตัวเรียบง่าย แต่ก็ขอดูดีมีสไตล์นิดนึง แหมก็เรื่อง สวยๆ งามๆ แบบนี้ยอมกันได้ซะที่ไหน จริงไหมคะ

8

7

6

1. เสื้อยืดสีแดงแต่งแขน Belli Belly 2. เสื้อยืดคอกลมสีฟ้ากระเป๋าข้าง Mothercare 3. เสื้อยืดสีน้ำเงินแขนค้างคาวจั๊มพ์เอว Belli Belly 4. เสื้อยืดคอกลม สีดำกุ้นลายขอบแขน Amayi 5. เสื้อยืดคอกลมโทนสีม่วง Amayi 6. เสื้อยืดคอวีลายขวางสีฟ้าขาวจีบข้าง Belli Belly 7. เสื้อยืดสีแดงจีบข้างลำตัว Amayi 8. เสื้อยืดคอกลมสีม่วงชายกว้าง Belli Belly 9. เสื้อยืดผ้าลายสีเทาแต่งแขนจีบรูดข้างตัว Belli Belly 10. เสื้อยืดคอกลมสีดำแต่งลูกไม้ช่วงอก Amayi 8 Pregnancy & birth


pregnancy style

2 กางเกงสามส่วนเอวรูด สีเทาดำ Belli Belly

1

4

กางเกงขาสั้นสีน้ำตาลอ่อน Amayi

5

10

กางเกงขาสั้นสีเทา ทรงฮาเร็ม Belli Belly

กางเกงขาสั้นสีขาวลายจุดแดง Amayi

6

กางเกงสามส่วนปลายขา บานสีน้ำตาล Amayi

8

กางเกงขาสั้นสีแดง Amayi

7

3

กางเกงขาสั้นสีน้ำตาล อ่อนเอวยืด Belli Belly

กางเกงขาสั้นสีฟ้า Amayi

9

กางเกงขาสามส่วน เอวยืดสีดำ Amayi

กางเกงขาสั้นลายสก็อต เอวยืด Belli Belly

Where to buy?

Amayi ชั้น 1 สยามพารากอน Belli Belly 39/2 ถ.หลังสวน

โทร. 0-2652-1329, สยามสแควร์ ซ.2

โทร. 0-2255-8489 l Mothercare สาขา ซ.ทองหล่อ 15 โทร. 0-2712-6305, สาขาเดอะคริสตัล โทร. 0-2515-0546 l l

กางเกงขาสั้นสีครีม แต่งกระเป๋า Amayi

11

Pregnancy & birth 9


his pregnancy

YOU MUST HAVE BEFORE B-DAY

6 บทสนทนาระหว่างคุณกับสามีที่ควรเกิดขึ้นก่อนวันคลอด คุณพูดคุยกับสามีไว้ล่วงหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะเจอเรื่องแปลกใจ แบบไหนก่อนลูกคลอดออกมา กิจกรรมทำลูกอาจเป็นเรื่องธรรมชาติ สำหรับผู้ชาย แต่เขาไม่รู้อะไรมากหรอกว่า จะทำอย่างไรเมื่อลูกเกิดมา ทั้งพ่อและแม่ ต่างก็ช็อกด้วยกันทั้งคู่ตอนลูกโผล่ออกมา หากว่าสัญชาตญาณความเป็นแม่ของผู้หญิง มีมากกว่าความภาคภูมิใจในการเป็นพ่อคน ไหนจะประเด็นเรื่องความคาดหวังและ ความท้าทายทั้งหลาย ที่พ่อแม่มือใหม่ต้อง เผชิญ ความแตกต่างระหว่างภาพลักษณ์ การเป็นพ่อแม่กับความเป็นจริง แถมพ่อกับ แม่มีความคาดหวังจากกันและกันแตกต่าง 10 Pregnancy & birth

กันอีกด้วย ซึ่งก่อให้เกิดเรื่องปวดหัวมากขึ้น ไปอีก ถ้าคุณไม่พูดจาเรื่องความคาดหวังดัง กล่าวนี้ซะก่อนที่ลูกจะคลอดออกมา อาจก่อ ให้เกิดความเข้าใจผิดรุนแรงและอาจเกิด บาดหมางใจกันขึ้นมา เพราะมีความ ต้องการตรงข้ามกัน ดังนั้นให้หาเวลาพูดจาถึงความคาด หวัง ความกลัว และความกังวลล่วงหน้า ก่อนที่เบบี้จะคลอดออกมา พูดถึงความรู้สึก ของแต่ละฝ่าย เพื่อให้ชีวิตครอบครัวเริ่มต้น ด้วยดี

วันสำคัญ

เขารู้แผนการคลอดของคุณ หรือเปล่า? ตอนนี้เขาน่าจะรู้ว่าคุณอยาก

คลอดแบบไหน แต่ควรมั่นใจว่าเขาตระหนัก ถึงหน้าที่หลักของเขา คือคอยให้กำลังใจ คุณ ดังนั้นแม้แผนการคลอดคุณจะระบุว่า “ไม่ใช้ยาช่วยนอกจากเปิดเพลง” เขาควร เข้าใจว่าตอนคุณตะโกนแว้ดออกมาว่า “เอายาแก้ปวดมาให้ชั้นเดี๋ยวนี้นะ” เขา ควรทำอย่างไร และควรรู้ด้วยว่าจะไป โรงพยาบาลอย่างไรให้เร็วที่สุด รวมถึง ต้องรู้ด้วยว่าคุณต้องการให้ใครรู้ข่าวดี ก่อนคนอื่นๆ


his pregnancy แขกมาเยี่ยม

เขามีแผนรับมือเรื่องแขกที่มาเยี่ยม ด้วยหรือยัง? แม้ไม่จำเป็นต้องตั้งกฎเหล็ก

แต่เป็นความคิดที่ดีในการทำความตกลงเอา ไว้ในเรื่องแขกมาเยี่ยม เพราะในการเรียนรู้ ที่จะเป็นครอบครัวร่วมกันนั้น คุณต้องใช้ เวลาด้วยกันตามลำพัง ดังนั้นให้วาง ขอบเขตไว้และสามีของคุณทำหน้าที่ตำรวจ คอยระมัดระวัง แค่บอกแขกอย่างสุภาพว่า คุณกำลัง “อ่อนเพลีย” ซึ่งฟังดูปกป้องมาก กว่า คุณสองคนควรเห็นพ้องกับเรื่องการใช้ รหัสคำบอกให้กันและกันรู้ว่าพอที การแบ่ง ปันความลับแบบนี้ช่วยสร้างความผูกพันใน ช่วงเวลาวุ่นวายและช่วยตอกย้ำความ สัมพันธ์ของครอบครัวใหม่

การลาคลอด

คุณตกลงกันหรือยังว่าเขาจะลาพัก นานแค่ไหน? 2-3 สัปดาห์หลังคลอดจัดว่า

สุดโหด อาจทำให้แม่มือใหม่รู้สึกตัวเองเป็น เหมือนเหยื่อที่แสนอ่อนแอ สิ่งสำคัญคือการ รู้แน่ชัดว่าคุณจะได้รับการสนับสนุนแค่ไหน เขาจะลาพักร้อนได้นานเท่าไหร่ ในประเทศ อังกฤษพ่อลาหลังคลอดได้นาน 2 สัปดาห์ ดังนั้นเขาคิดจะลาพักร้อนต่อหรือไม่ ให้เขา หารือกับเจ้านายให้เรียบร้อยล่วงหน้า แล้ว คิดถึงการนัดตรวจอัลตราซาวด์กับทางโรงพยาบาลด้วย พ่อมือใหม่มักนึกภาพการ

ลาช่วยเลี้ยงลูกว่าคือการช่วยเข็นรถลูกไป สนามกอล์ฟ ดังนั้นคุณต้องบอกข้อเท็จจริง ที่สำคัญนี้ด้วยว่าเขาต้องทำอะไรบ้าง

หน้าที่ทำงานบ้าน

คุณจะแบ่งงานกันอย่างไร? ถ้าเขาคิดว่าลูกและงานบ้านเป็นเรื่องของคุณขณะที่คุณ แอบคาดหวังว่าจะแบ่งกันทำคนละครึ่ง ก็ต้องพูดคุยกันซะ ทำการต่อรองก่อนตัดสินใจและ วางแผนคร่าวๆ ว่าคุณจะแบ่งความรับผิดชอบประจำวันกันอย่างไร คิดว่าใครจะทำกับข้าว (ให้ คุณกิน และการมองดูคุณฟูมฟักให้อาหารลูกจัดเป็นสิ่งตอบแทนสุดล้ำค่าสำหรับผู้ชาย ดังนั้น อาจต้องเป็นหน้าที่เขา) คุณจะผลัดเวรกันให้นมลูกตอนกลางคืนอย่างไร? คุณสองคนจะได้หยุด พักสุดสัปดาห์อย่างไร? ผลัดเวรกันนอนน่าจะใช้การได้ดีเพราะจัดเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องนอน พักเอาแรง สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณควรพูดเรื่องหลังคลอดด้วย ถ้าสามารถเปิดช่องทางสื่อสาร กันได้และรับฟังความรู้สึกของกันและกันเสมอก็เท่ากับก้าวไปครึ่งทางแล้ว

ความริษยา

คุณสามารถแบ่งเวลาระหว่างลูก กับสามีได้ไหม? จัดเป็นเรื่องยาก คุณไม่

อยากทำร้ายจิตใจสามีด้วยการเอ่ยว่าเขา อาจอิจฉาลูกที่กำลังจะคลอดออกมา แต่ การหยิบยกหัวข้อนี้ขึ้นมาตอนนี้จะช่วย ทำให้รับมือได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับของ จริงในกาลต่อมา เพราะเป็นเรื่องระหว่าง

คุณสองคน โทษลูกไม่ได้ อาจพูดขึ้น มาเล่นๆ ว่า “ชั้นคงอิจฉาถ้าเป็นลูกผู้หญิง พ่อคงโอ๋เอาใจเหมือนเจ้าหญิงเลยล่ะ” เพื่อ ดูว่าเขาจะตอบว่าอย่างไร แต่ไม่ใช่ประเด็น บังคับขู่เข็ญ มีคู่สามีภรรยาถมไปที่ไม่มี ปัญหาเรื่องความอิจฉา แต่คุณสามารถ

บอกกล่าวความกังวลว่าเมื่อลูกเริ่มแย่งเวลา ของคุณไป คุณอาจไม่มีเวลาให้เขามาก เหมือนเก่า อย่างน้อยก็ช่วงระยะแรกๆ

แม้ตอนนี้คุณอาจยังไม่คิดเรื่องหาพี่เลี้ยง

ให้พูดคุยกันเรื่องไปพักผ่อนลำพังสองคน

ในอนาคต จะทำให้คุณทั้งสองมั่นใจได้ว่า สัมพันธภาพระหว่างกันและกันยังมีความ สำคัญอยู่

“ฉันอยู่ไม่รอด ถ้าได้นอน แค่ชั่วโมงเดียว” พวกแม่ๆ เผยสิ่งที่น่าจะพูดกัน เสียแต่แรก

“คืนแรกที่กลับจากโรงพยาบาล สามีฉันไปนอนอีกห้อง ฉันเหมาเอาว่า เขาจะช่วยผลัดเวรตอนกลางคืน เขา เหมาเอาว่าเขาไม่มีปัญญาทำอะไรได้ พอทะเลาะกันแล้วเราถึงพูดจากันทุก เรื่องไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่แค่ไหน” เคท วัย 21 ปี จากลอนดอน

คุณแม่ของเฟรดดี้ วัย 20 เดือน

“ฉันคลอดยากและเสียเลือดมาก พอกลับบ้านแม่สามีดื่มไวน์รออยู่ แล้ว น้องสาวเขาก็โผล่มา เขาไม่ได้พูดเลย ว่าจะมีแขกมา ตอนนี้ฉันท้องลูกคนที่ สองได้ 12 สัปดาห์และได้หยิบยก ประเด็นเรื่องแขกว่าไม่อยากให้ใครมาใน วันแรกหลังคลอด” ชาลอตต์ วัย 29 ปี จากลอนดอน คุณแม่ของมีอา วัย 2 ขวบ

“ฉันนึกว่าน่าจะได้คุยกันเป็นเรื่อง เป็นราวเรื่องการลาพักช่วยเลี้ยงลูกของ สามี แค่คิดว่าเขาจะลาเต็มที่ 2 สัปดาห์ ตอนเขากลับไปทำงาน 9 วันหลังคลอด เพราะอ้างว่า “งานยุ่ง” ฉันเสียใจ

ซะไม่มี” เจสซี่ วัย 32 ปี จากเฮสติ้ง คุณแม่ ของวิลล์ วัย 6 เดือน

เซ็กซ์

คุณพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงเรื่องเซ็กซ์ได้หรือไม่? เซ็กซ์จัดเป็นอีกหัวข้อที่มักนำ

มาพูดกันในชั้นเรียนเตรียมคลอด ผู้ชายมีคำถามมากมายในเรื่องเซ็กซ์กับเบบี้ แต่มักกลัวไม่ กล้าเอ่ยปาก ดังนั้นคุณบอกเขาได้ว่าเป็นเรื่องที่ควรพูดคุยกันเอง ปัญหาใหญ่ที่คู่สามีภรรยา พบพานคือขณะผู้หญิงต้องการความรู้สึกเป็นที่รักถึงจะมีเซ็กซ์ได้ ผู้ชายต้องการมีเซ็กซ์ถึงจะ รู้สึกว่าเป็นที่รัก ถ้าเซ็กซ์หยุดชะงักหรือคุณกังวลว่าอาจเป็นเช่นนั้นเมื่อมีลูก ให้พูดคุยกัน

เพื่อให้สามีอุ่นใจ ผู้หญิงส่วนใหญ่หวนกลับไปมีเพศสัมพันธ์ได้ภายใน 6 สัปดาห์หลังคลอด แต่ควรบอกให้เขารู้ว่าอาจนานกว่านั้นก็เป็นได้ กว่าคุณจะรู้สึกว่าพร้อม สำหรับเรื่องเซ็กซ์ อย่าแค่พูดอย่างเดียว วิธีสื่อสารที่ดีที่สุดคือด้วยการสัมผัส กอด จูบ เพื่อให้เขารู้ว่าสิ่งที่เขา สูญเสียไปนั้นไม่ได้หายไปตลอดกาลหรอกน่า

Pregnancy & birth 11


challenge mum

HOW CAN I…

breastfeed my baby without pain? ให้นมลูกอย่างไร ไม่ให้เจ็บปวด? ความท้าทาย แซลลี เลียร์เมาท์ วัย 33 ปี และแมทท์ สามี จากมิดเดิลเซส ทำงานประชาสัมพันธ์ ทั้งคู่ ไมโล ลูกชายอายุ 3 สัปดาห์ แซลลีให้นมลูกและไมโล

น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่เธอพบว่า กระบวนการให้นมนั้นเจ็บปวด และเริ่มหวาดกลัวการให้นมลูก ไหนจะต้องดิ้นรนกับระยะเวลา การให้นมโดยเฉพาะตอนกลาง คืน ซึ่งไมโลใช้เวลาดูดนมแม่ นาน 2 ชั่วโมง

ความคิดเห็นจาก

ผู้เชี่ยวชาญ แพททริเชีย ไวส์ เป็นที่ปรึกษาด้าน การให้นมลูกของ กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ บอกว่า “สตรีหลายคนดิ้นรน กับการให้นมลูกและอาการ เจ็บจัดเป็นเรื่องปกติใน

ระยะแรก ถือเป็นการดีที่

ไมโลน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่

สิ่งสำคัญคือแซลลีกังวลถึง อาการเจ็บ เนื่องจากจะเพิ่ม โอกาสให้เธอหยุดเลี้ยงลูก

ด้วยนมแม่ ซึ่งจัดเป็นเรื่อง

น่าเสียดาย เคล็ดลับอยู่ที่ต้อง ให้ลูกอมหัวนมอย่างถูกต้อง” 12 Pregnancy & birth

แผนปฏิบัติการ เริ่มจากให้จมูกลูกอยู่ ตรงข้ามหัวนมแม่ จัด

ท่าให้ท้องลูกอยู่ตรงกับท้องแม่ แล้วรั้งตัวลูกเข้ามาหาแม่แทนที่ คุณจะขยับเต้านมเข้าไปหาปาก ลูก วิธีนี้ช่วยให้ลูกอมหัวนมได้ ถูกวิธีและทั้งสองฝ่ายยังอยู่ใน ท่าสบายตลอดเวลาที่ให้นม ตรวจสอบท่า รอให้ลูก อ้าปากกว้าง จากนั้น สอดหัวนมเข้าไปที่ส่วนบนปาก ลูก เมื่อลูกอมหัวนมแล้วคุณ ควรมองเห็นลานนม (รอยคล้ำ รอบหัวนม) เหลืออยู่เพียงเล็ก น้อยแสดงว่าลูกอมได้ถูกวิธี หากเหลืออยู่เยอะ อาจแสดงว่า ลูกอมอยู่เพียงบริเวณหัวนม ดูให้แน่ใจว่าคางของลูก แนบอยู่แทบอกแม่ อุ้ม

ลูกไว้แนบชิดจะช่วยให้ทั้งคุณ และลูกอยู่ในท่าสบาย

ให้นมลูกตอนเพิ่งตื่น นอน สำหรับทารกแรก

เกิดบางคน การอมหัวนมมัก กระทำได้ดีกว่าตอนง่วงนอน ซึ่งทารกจะไม่อ้าปากกว้าง

ย่นระยะเวลาการให้นม

เมื่อลูกทำท่าจะม่อย หลับไปหรือหมดความสนใจจะ ดูดนม ให้ลองสลับข้างเต้านม ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ลูกเริ่มดูด

นมอย่างกระตือรือร้นอีกครั้ง ถ้าลูกไม่ใช้ความพยายามก็อาจ หมายถึงลูกดูดเพื่อปลอบใจ ไม่ ได้หิว กระนั้นก็ควรให้ดูดนม ข้างหนึ่งจนน้ำนมหมดโดยสิ้น เชิงก่อนสลับไปอีกข้าง

ถ้าลูกอมหัวนมไม่ดี อาจ เกิดจากสาเหตุอาการ

ติดเชื้อ อาการที่ปรากฏคือเจ็บ

ระหว่างและหลังให้นม หัวนม แตกและหัวนมอ่อนไหว มี อาการปวดแปลบ เวลาลูกอม หัวนมจะรู้สึกแสบ ถ้าคิดว่าเป็น

อาการติดเชื้อ ให้ไปพบแพทย์ เพราะลูกต้องเข้ารับการบำบัด อาการติดเชื้อด้วย

คิดถึงเรื่องการเข้า

ร่วมกลุ่มแม่ให้นมลูก

มีผู้เชี่ยวชาญคอยสังเกตการณ์ ให้นมลูกและช่วยแก้ไขปัญหา ให้ได้ อย่าหมดหวัง อาจกิน เวลานานกว่าที่คุณจะให้ นมลูกได้อย่างถูกต้อง แต่ส่วน ใหญ่มักทำได้สำเร็จภายใน 2-3 สัปดาห์ต่อมา


challenge mum

บันทึกของแซลลี่ “การให้นมลูกเริ่มต้นอย่างไม่สู้ดีตั้งแต่ ต้น คืนแรกที่โรงพยาบาลไมค์กินนมบ่อย ตั้งแต่สี่ทุ่มถึงแปดโมงเช้า ไม่ช้าหัวนมฉันก็ แตกและมีเลือดออก รู้สึกเจ็บปวดมาก ครั้นเมื่อมีน้ำนมในวันที่สี่ เรื่องดูจะเข้าที่ และฉันรู้สึกว่าเราเริ่มรู้ทางกัน แต่ตลอด สัปดาห์ที่ผ่านมาอาการเจ็บตอนให้นมหวน กลับมาอีก ฉันพยายามให้ไมโลอมหัวนม อย่างถูกต้องแต่แกมักทำตามแบบตัวเองซึ่ง ทำให้หัวนมฉันเจ็บมากจนน้ำตาเล็ด ฉันมาดมั่นจะให้นมลูกไปจนอายุ 6 เดือน แต่ก็หวาดหวั่นทุกครั้งเมื่อให้นมและ กลัวว่าคงจะหมดเรี่ยวแรงที่จะทำอย่างอื่น ต่อไป สัปดาห์ที่หนึ่ง ฉันเริ่มให้นมด้วยความรู้สึกแย่ ให้นม เฉลี่ยคราวละ 20-30 นาทีเว้นพักหนึ่ง ชั่วโมง ดังนั้นจึงดูไม่จบไม่สิ้น แม้พยายาม จะให้ลูกอมหัวนมแต่ไมโลไม่ยอมอ้าปาก กว้างมากพอ ฉันลังเลที่จะรั้งแกออกจาก เต้านมหลังแกอมไปแล้วเพราะกลัวแกจะ ไม่ดูดอีก แต่แพทริเชียบอกว่าไม่เป็นไรที่ จะหยุดยั้งแกแล้วเริ่มใหม่ แกว้าวุ่นกับการ ถูกขัดจังหวะกลางคันแต่ฉันมุ่งไปที่การรอ กระทั่งแกอ้าปากกว้างแล้วขยับแกเข้าหา เต้านมแม่ รู้สึกได้ว่ามีข้อแตกต่างมากมาย เนื่องจากฉันผ่าตัดคลอดและไม่ สามารถขับรถได้ทำให้ยากที่จะไปคลินิกให้ นมลูก ครั้นพยาบาลผดุงครรภ์มาเยี่ยมฉัน ขอให้เธอตรวจสอบการอมหัวนมแล้วเธอ บอกว่าใช้ได้ ฉันคุยกับหมอเรื่องอาการติด เชื้อซึ่งหมอคิดว่าไม่น่าใช่แต่ก็สั่งครีมมาให้ ทาเผื่อไว้ ปลายสัปดาห์การให้นมเต้าขวาสบาย กว่าแต่เต้านมซ้ายเจ็บมาก เจ็บจากหัวนม

ไปถึงแผ่นหลังแม้เวลาที่ไม่ได้ให้นมลูก สัปดาห์ที่สอง เต้านมขวารู้สึกดีขึ้นแต่เต้าซ้ายเจ็บ มาก ฉันยังทนอึดต่อไปกับเต้าซ้ายแต่ถ้า เหลืออดก็สลับข้าง ฉันเริ่มปั๊มนมให้ ไมโลกินตอนดึก ตามด้วยการดูดนมเต้า ขวา ให้เต้านมซ้ายได้พัก สัปดาห์นี้ ไมโลกินนมนานครั้งละ 2 ชั่วโมง ฉันทำ ตามคำแนะนำของแพทริเชียด้วยการสลับ ข้างตอนแกดูดช้าลง ซึ่งดูใช้การได้ ตอนนี้ การให้นมใช้เวลา 10-20 นาทีและทิ้งระยะ ห่างมากขึ้นคือราวชั่วโมงครึ่ง ฉันได้นอน มากขึ้นและรู้สึกเป็นมนุษย์ขึ้นมาอีกครั้ง ไมโลน้ำหนัก 7.13 ปอนด์แรกเกิด และตอนนี้แกน้ำหนัก 11 ปอนด์ซึ่งแสดง ว่าเราทำถูกแล้ว แกเริ่มยิ้มและดูท่าทางมี ความสุข ฉันรู้สึกดีขึ้น และแมทท์เองก็โล่ง อกเพราะเขาทำใจยากเวลาเห็นฉันดิ้นรน กับการให้นมลูก สัปดาห์ที่สาม จัดเป็นจุดหลักในสัปดาห์นี้ ฉัน สามารถให้นมไมโลในที่สาธารณะได้ หน หนึ่งในผับ และอีกหนตอนไปกับเพื่อนซึ่ง ทำให้รู้สึกแฮปปี้มีความเชื่อมั่น การให้นม เต้าขวาตอนนี้ไม่เจ็บปวดแต่เต้านมซ้ายยัง เจ็บอยู่แม้จะไม่มากเท่าเก่า ฉันขอคำ แนะนำจากแพทย์ และแพทย์สรุปว่าเป็น ปัญหาจากการอมหัวนมไม่ถูกวิธี ฉันคุยกับเพื่อนแม่ๆ ด้วยกันแล้ว ตระหนักว่าประสบการณ์ให้นมลูกของ

ตัวเองไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แม่ส่วนใหญ่ ดิ้นรนเพื่อจะให้นมลูกและบางกรณีนานถึง 3 เดือน เรื่องราวและกำลังใจจากพวกเธอ ทำให้ฉันมีแรงสู้ต่อไป

คำตัดสินของแซลลี ตอนแรกๆ ฉันเกือบจะ หมดความอดทนอยู่รอมร่อ แต่แพทริเชียให้กำลังใจสนับสนุน ให้แก้ไขวิธีการอมหัวนมของ ลูก ซึ่งลดเวลาการให้นมลงไป โข ตอนนี้ฉันหวังว่ากำลังจะ ก้าวไปสู่การให้นมแบบไม่เจ็บ ปวดและมีความเชื่อมั่นเพื่อจะได้ ก้าวต่อไปจนถึง 6 เดือนตาม ที่ตั้งใจไว้ แต่ไม่มั่นใจว่าจะเป็น แม่พวกที่ปลื้มการให้นมลูก อย่างไรก็แล้วแต่ ข้อเท็จจริงที่ ว่าไมโลเติบโตได้ดีพิสูจน์ว่าฉัน ทำถูกต้องแล้ว”

คำตัดสินผู้เชี่ยวชาญ “ฉันพอใจที่แซลลีสบาย ตัวขึ้นและตอนนี้ให้นมเต้า ขวาได้อย่างสบาย เนื่องจาก เธอยังดิ้นรนกับการให้นมเต้า ซ้าย ฉันแนะให้เธอติดต่อผู้ เชี่ยวชาญด้านการให้นมซึ่ง จะดูวิธีการให้นมของเธอแล้ว พยายามแก้ไขสาเหตุของ อาการเจ็บ หัวนมเจ็บอาจ เป็นเรื่องปกติและอาจเป็นอยู่ ได้นานหลายสัปดาห์ แต่การ ปรับปรุงวิธีอมหัวนมมักช่วย ได้” Pregnancy & birth 13


ask a doctor

เรื่องจริงเกี่ยวกับ

การให้ น มแม่

พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร

การให้นมแม่นับว่าเป็นเรื่องที่ดีโดยเฉพาะในช่วงแรกเกิดจนถึง 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นชีวิต ของลูก P&b ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพ เด็กแห่งชาติมหาราชินี และรองประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย มาบอกเล่าถึงการ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ

การให้นมลูกจะทำให้ลูกได้สาร อาหารที่ไม่มีในอาหารชนิดอื่น

ในน้ำนมแม่นั้นจะมีสารอาหารที่ ธรรมชาติสร้างไว้ให้สำหรับเด็กนะคะ โดย เราเรียกนมแม่ว่าเป็นแบบโกลด์สแตนดาร์ด ค่ะ ซึ่งการให้นมแม่จะเป็นการให้สิ่งที่ดี ที่สุดสำหรับลูก ในช่วงที่ตั้งต้นชีวิตโดย เฉพาะในช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งลูกจะมีการ เติบโตที่เร็ว และสมองของเขาจะถูกสร้าง ในช่วงนี้นะคะ เด็กที่กินนมแม่ส่วนใหญ่ในระยะ 6 เดือนแรกจะไม่ค่อยเจ็บป่วย นอกจากเด็ก จะได้รับสารอาหารที่ดีแล้ว เด็กจะได้รับ ภูมิคุ้มกัน และความอบอุ่นทางใจ แม้ว่า เขาพูดไม่ได้ แต่เวลาที่เขากินนม เขาได้อยู่ ในอ้อมกอดของแม่ เขาก็จะได้รับความ อบอุ่น นมแม่นับได้ว่าเป็นต้นทุนชีวิตที่ดี สำหรับเด็กค่ะ

ลูกที่กินนมแม่ท้องไม่ผูกจริง หรือไม่

สำหรับเด็กที่กินนมแม่ในระยะแรกที่ กินนมแม่อย่างเดียวล้วนๆ จะท้องผูก

น้อยมากหรือท้องไม่ผูกเลยนะคะ อาการ ท้องผูกสามารถแบ่งเด็กได้เป็น 2 กลุ่มคือ

กลุ่มหนึ่งจะกินแล้วก็ถ่าย ถ่ายทันทีเลย

นะคะ อีกกลุ่มหนึ่งนานๆ ถ่ายครั้ง เมื่อ เด็กครบ 1 เดือนไปแล้ว สัก 4-5 วันถ่าย หนึ่งครั้ง เพราะร่างกายของเด็กจะดูดซึม สารอาหารในนมแม่ไปจนหมดแล้ว แต่เด็ก จะมีความสุขนะคะ อาการที่แสดงออกคือ ถ่ายบ่อย โดยถ่ายเป็นก้อน ไม่ใช่แบบกึ่งเหลว 14 Pregnancy & birth

กับอีกกลุ่มหนึ่งไม่ถ่ายแต่มี ความสุข ไม่ได้มีอาการ เหมือนเด็กที่ท้องผูกค่ะ

นมแม่สามารถให้ นานเท่าไหร่ก็ได้โดยที่ สารอาหารไม่ลดลง

การให้กินนมแม่ ล้วนๆ ในช่วง 6 เดือน แรก หลังจาก 6 เดือน ไปแล้วแนะนำให้ทาน ควบคู่กับอาหารอย่างอื่น ถึง 2 ปี หรือจะทานต่อ 3-4 ปีก็ได้ หากคุณแม่ สุขภาพดี ก็ไม่ต้อง กังวล นมแม่ก็ยังมี คุณภาพอยู่ โดยทั่วไป แล้วแม่คนไทยมักได้ รับอาหารครบทั้ง 5 หมู่ที่สามารถให้นมลูก ได้จนถึง 2 ปีค่ะ สารอาหารที่อยู่ในนมก็จะ ขึ้นอยู่กับอาหารที่แม่ทานค่ะ

ถ้าเด็กทานนมชนิดอื่นแล้วจะไม่ ยอมทานนมแม่

ในเรื่องนี้เราสามารถแบ่งออกได้เป็น

2 ประเด็น คือ หนึ่ง ถ้าเป็นช่วงแรกเกิด ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กต้องหัดดูด หากให้เด็กดูด จากขวดนมก่อน ซึ่งจุกจะดูดง่ายกว่า หัวนมแม่ พอนำเด็กมาทานนมแม่ ก็จะ ทำให้ลูกไม่ยอมดูด อาจจะทำให้ลูกดูดนม แม่ไม่เป็น สองคือ รสชาติค่ะ นมผงจะมี รสชาติที่มากกว่า พอมาทานนมแม่เขาก็จะ

รู้สึกไม่อร่อยเขาก็จะไม่กินค่ะ

หลังจากลูกเลิกกินนมแม่แล้ว สามารถให้นมชนิดอื่นได้

หากจะให้ทานนมวัว หมอแนะนำให้ ทานหลังอายุ 1 ปีไปแล้วนะคะ เพราะใน ช่วงนี้เด็กเริ่มมีภูมิคุ้มกันและลำไส้เริ่มแข็ง แรงแล้ว ก็สามารถให้ลูกกินนมวัวได้ค่ะ แต่ที่จะแนะนำคือ หากเป็นไปได้คุณแม่ ควรจะให้นมแม่ควบคู่กับอาหารอื่นไปจน ครบ 2 ปี แต่ถ้าคุณแม่ไม่มีน้ำนมแล้ว จริงๆ ก็สามารถให้ลูกกินนมชนิดอื่นๆ

ได้ค่ะ


your health ช่วงเวลาแห่งความรื่นรมย์ ช่วงตั้งครรภ์ เลือดไหลลงไปที่ ร่างกายท่อนล่างมากกว่าปกติ ซึ่งรวม ถึงตรงปุ่มกระสันด้วย เลือดที่เพิ่มมาก ขึ้นหมายถึงคุณอาจพบว่าเซ็กซ์น่า รื่นรมย์มากขึ้น (ขอบคุณธรรมชาติ) แต่ถ้าเป็นเรื่องเซ็กซ์หลังคลอดนี่สิที่คุณ ต้องเป็นคนประเมินด้วยตัวเองว่าพร้อม หรือยัง ควรคิดถึงเรื่องการวางแผน ครอบครัวด้วย เพราะมีโอกาสที่คุณจะ ตั้งครรภ์ขึ้นมาแม้ว่าเพิ่งจะคลอดลูกไป หยกๆ ก็ตาม

จัดระเบียบให้สวยงาม

ฮอร์โมนผกผัน

คุณอาจสังเกตเห็นว่ามี ของเหลวจากช่องคลอดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนนั่นเองแต่ ก็ไม่เป็นไรถ้าของเหลวมีลักษณะใส หรือขาวเหมือนนม และไม่ได้ทำให้ คุณรู้สึกไม่สบายตัว แต่ถ้ามีลักษณะ ข้น เขียว หรือเหลืองคล้ำ คันและ

มีกลิ่น ให้ไปพบแพทย์เพราะอาจเป็น สัญญาณว่าคุณกำลังติดเชื้อ

ค่า pH ในช่องคลอดที่เปลี่ยนไป สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการ อักเสบจากเชื้อยีสต์ได้ตอนนี้ ให้ สวมกางเกงชั้นในหลวมๆ ที่ทำจาก ผ้าฝ้ายและเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดที่มีน้ำหอมผสม

พูดคุยกับพยาบาลผดุงครรภ์หรือ แพทย์ก่อนบำบัดอาการติดเชื้อยีสต์ เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับชนิดของยา เพื่อการบำบัด

ชีวิตหลังคลอด

อาการฝีเย็บฉีกขาดถือ เป็นเรื่องธรรมดา แต่ส่วน ใหญ่ไม่ต้องเย็บและจะหายได้ ภายใน 1-2 สัปดาห์ ให้ ทำความสะอาดบริเวณนั้นวัน ละ 2-3 ครั้ง คุณอาจมี อาการปัสสาวะเล็ดตอน หัวเราะหรือจามสักระยะหนึ่ง ซึ่งการบริหารเชิงกรานจะ ช่วยได้

pregnant body

สตรีหลายคนไม่ต้องการละเลย ขนบริเวณขอบกางเกงในก่อนจะไป คลอด การโกนและแว็กซ์ขี้ผึ้ง สามารถทำได้ไม่เป็นไรตอนตั้ง ครรภ์ แต่ให้สอบถามเภสัชกรก่อน ซื้อครีมกำจัดขน เพราะบางชนิดมี สารเคมีเข้มข้น นอกจากนี้การ แว็กซ์อาจทำให้เจ็บปวดมากขึ้น เนื่องจากผิวอ่อนไหวมากขึ้น ควร ทำการทดสอบดูก่อนตัดสินใจซื้อ

ความเปลี่ยนแปลงที่ ไม่ควรมองข้าม

ถ้ามีเลือดออกมา ให้พูดคุย กับพยาบาลผดุงครรภ์ เมือก หนาที่เกิดขึ้นอยู่ภายในคอมดลูก เพื่อปกป้องทารกไม่ให้ติดเชื้อ แต่อาจมีโอกาสที่เลือดจะไหล ออกมาบ้าง ซึ่งไม่เป็นไร ทว่า หากรู้สึกกังวลควรตรวจดูให้ แน่ใจว่าไม่มีเหตุผลอื่นที่เป็น อันตราย l ขอให้พยาบาลผดุงครรภ์ ช่วยดูว่ามีอาการอันเนื่องจาก ฝีเย็บฉีกขาด เช่น อาการเจ็บ หลังคลอดหรือมีน้ำหนองไหล หรือไม่ l ถ้ามีปัญหาเรื่องไร้อารมณ์ เซ็กซ์อยู่นานหลายสัปดาห์ หลังคลอด ควรปรึกษาแพทย์ l

“ที่ ต รงนั้ น ”

การทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย

ของคุณบ้าง โดยเฉพาะตรงจุดซ่อนเร้นจะช่วยให้การ ตั้งครรภ์ของคุณมีสุขภาพดีแบบไร้ความกังวล

เตรียมตัวสำหรับการคลอด

ถ้าคุณกังวลถึงผลกระทบจากการคลอด ให้นวดบริเวณฝีเย็บ (อยู่ ระหว่างช่องคลอดและทวาร) ตอนช่วง 4 สัปดาห์ก่อนครบกำหนดคลอด ใช้ สองนิ้วจุ่มน้ำมันมะกอกสอดเข้าไปในช่องคลอดลึกประมาณ 1 นิ้ว กดลง ด้านข้าง เหยียดกระทั่งรู้สึกชาหนึบเล็กน้อย กดต่อไปอีกราว 2 นาทีเพื่อให้ กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดความยึดหยุ่น

เลือกท่านอนที่เหมาะสม

ในการเตรียมร่างกายสำหรับการคลอด ให้พยายามนอนตะแคงซ้าย โดยเอาหมอนรองเข่าเอาไว้ ตั้งแต่ ครรภ์ 20 สัปดาห์ขึ้นไปสามารถกระตุ้นทารกให้ปรับรับท่าคลอดได้ดี จะช่วยให้รู้สึกเจ็บน้อยลงและช่วยปกป้องที่ “ตรงนั้น” ของคุณ นอกเหนือจากนี้พยาบาลผดุงครรภ์ยังเห็นพ้องด้วยว่าการใช้หมอนรองช่วยให้หลับสบายขึ้น Pregnancy & birth 15


ฮอร์โมนตอนตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญที่คุณควรทำความรู้จัก

ช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ คุณอาจมีอารมณ์ที่หลากหลาย ขณะที่กำลังอยู่ในอารมณ์ เริงร่าสนุกสนาน เผลอแป๊บเดียวโศกเศร้าน้ำตาไหลพราก ทำเอาคนข้างๆ รับมือไม่ทัน เลยทีเดียว ทั้งหมดนั่นเป็นเพราะผู้ที่กลายเป็นแม่ทุกคนไม่มีทางหนีรอดจากฮอร์โมน ตอนตั้งครรภ์ที่พุ่งพล่านไปทั่วระบบของร่างกายไปได้นั่นเอง ขณะที่ฮอร์โมนนี้ช่วยฟูมฟักลูกของคุณ และเตรียมร่างกายสำหรับการคลอด แต่กลับ ทำให้คุณรู้สึกวุ่นวายไปหมด มาทำความรู้จัก กับเจ้าฮอร์โมนที่ว่านี้กันหน่อยเป็นไร ฮอร์โมน เป็นสารเคมีที่หลั่งเข้าไปในกระแสเลือด โดยมี 16 Pregnancy & birth

ต่อมพิเศษช่วยทำหน้าที่ส่งข้อความไปยังส่วน อื่นๆ ในร่างกาย กระตุ้นเซลล์และเนื้อเยื่อ ต่างๆ ให้ตื่นตัว แต่ก็ไม่ได้มีฮอร์โมนแค่อย่าง เดียวที่มีส่วน เพราะนอกเหนือจากนี้รกของ คุณยังผลิตสารเคมีอีกหลายชนิดที่สร้างความ

เปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและอารมณ์ตลอด ระยะเวลาการตั้งครรภ์

ระยะแรก

หนึ่งในฮอร์โมนตั้งครรภ์ตัวแรกคือ hCG (human chorionic gonadotropin) ซึ่งบอก ร่างกายว่าเกิดการปฏิสนธิขึ้นมา และแม้จะ ทำให้เกิดความรู้สึกยินดีแต่ก็ทำให้เกิดอาการ แพ้ท้องด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ 80% มักรู้สึก เพียงคลื่นไส้ในช่วงสัปดาห์แรกๆ ขณะที่ 60% อาเจียนโอ๊กอ๊าก อย่างไรก็แล้วแต่อาการ


need to know ทั้งหมดควรจะลดลงและหายไปภายใน 14 สัปดาห์ hCG ยังทำให้รังไข่ผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งช่วยรักษาเยื่อบุผนังมดลูกและ หยุดยั้งประจำเดือนคุณ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้น การหลั่งฮอร์โมนรีแลกซิน อันเป็นฮอร์โมนที่ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อมดลูก เพื่อจะได้ไม่บีบรัด และต่อต้านทารกในระยะแรก ฮอร์โมนนี้ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และคลายเส้นเอ็นตอนตั้งครรภ์ในเวลาต่อมา เพื่อเตรียมเชิงกรานและปากมดลูกสำหรับ ตอนคลอด แต่โปรดรำลึกว่าเส้นเอ็นหย่อน ยานหมายถึงความมั่นคงในการทรงตัวน้อยลง ดังนั้นคุณอาจสะดุดล้มได้ง่ายๆ

อารมณ์บูด

ก่อนตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำ หน้าที่เตรียมพร้อมมดลูกเพื่อรองรับการ ปฏิสนธิ ตอนนี้เอสโตรเจนมีหน้าที่ช่วยพัฒนา อวัยวะของทารก เช่นเดียวกับในด้านอารมณ์ และอาการก่อนมีประจำเดือนตอนก่อนตั้ง ครรภ์ ดังนั้นอารมณ์ผกผันขณะตั้งครรภ์จึงมี สาเหตุมาจากเอสโตรเจนเช่นกัน เคท วอลตัน วัย 32 ปี จากมิลตัน คุณแม่ของโทมัส วัย 13 เดือนบอกว่า “ตอนช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือน แรก ฉันเหนื่อยล้าสุดๆ หรือไม่ก็แว้ดใส่สามี ตอนหงุดหงิดสุดขีดฉันเอาผ้าขนหนูฟาดตู้ใน ครัว เพราะเกลียดหน้าตาเชยๆ ของมัน” วิธีแก้ไขความท้าทายทางอารมณ์นี้คือ การออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น ว่ายน้ำ เดิน หรือโยคะ จะช่วยปลดปล่อยฮอร์โมนเอ็นโดรฟินเข้าไปในร่างกาย ทำให้รู้สึกอารมณ์ดี การกินน้อยแต่กินบ่อยจะช่วยในเรื่อง ขบวนการเผาผลาญอาหาร ระดับน้ำตาลที่ลด

แล้วฮอร์โมนของเขาล่ะ?

นักค้นคว้าจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดค้น พบว่า ผู้ชายสามารถรู้สึกถึงฮอร์โมนระหว่าง ตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน เมื่อฟีโรโมนแพร่ไปใน อากาศจากผิวและต่อมเหงื่อของคุณ ทำให้ พลังเซ็กซ์เขาลดลง (ขอบคุณเทวดาฟ้าดินตอน คุณท้องโตเบ้อเริ่ม) และสัญชาตญาณของการ สร้างครอบครัวของเขาเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก ระดับฮอร์โมนโปรแลคตินของเขาเพิ่มขึ้น 20% และเทสโทสเตอโรนลดลง 33% ในช่วงสัปดาห์ สุดท้ายของการตั้งครรภ์ เขาจะเป็นคุณพ่อ แสนดีผู้ได้ยินและตอบสนองต่อเสียงร้องของ ทารกเมื่อคลอดออกมา แต่น่าเศร้าที่ผลพวงนี้ จะจางหายไปภายใน 6 สัปดาห์!

ต่ำอาจทำให้พวกแม่ๆ ส่วนใหญ่หงุดหงิด ดัง นั้นสิ่งสำคัญคือให้กินของว่างบ่อยๆ ตอนตั้ง ครรภ์และอย่าโทษตัวเองที่อารมณ์ไม่ดี แม้ ระดับเอสโตรเจนยังคงเพิ่มขึ้นต่อไปแต่ อารมณ์ของคุณควรเข้าที่เมื่อครรภ์ 16 สัปดาห์

ถึงเวลาเปล่งปลั่ง

เมื่อย่างเข้าสู่การตั้งครรภ์ระยะที่สอง ระดับเอสโตรเจนยังคงเพิ่มขึ้นและหวังว่าจะ ทำให้คุณเปล่งปลั่งแบบที่คนท้องมักเป็นกัน เพราะหลอดเลือดมีกล้ามเนื้อจิ๋วอยู่ในตัว ใน ช่วงตั้งครรภ์ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนช่วย กระตุ้นการสูบฉีดกล้ามเนื้อเหล่านี้ทำให้ผิว ของคุณดูอิ่มเอิบและเปล่งปลั่ง แอล ไอคอนเน วัย 34 ปี จากวัตฟอร์ด ตั้งครรภ์ได้ 33 สัปดาห์ รู้สึกปลื้มกับสิ่งนี้มาก “ฉันแพ้ท้องแทบแย่ตอนเริ่มแรก แต่พอเข้าระยะ ที่สองอาการคลื่นไส้หายไปแล้วเพื่อนๆ บอก ว่าผิวฉันเปล่งปลั่ง เส้นผมเป็นประกายด้วย” ทั้งหมดนี้ก็ต้องขอบคุณการเผาผลาญ

พลังงานซึ่งไหลเวียนและระดับโปรเจสเตอโรน ที่เพิ่มขึ้น กระนั้นผิวพรรณของว่าที่คุณแม่บาง คนก็อาจได้รับผลกระทบอันไม่น่าพึงพอใจ คือผลิตน้ำมันมากเกินไปจนทำให้เกิดสิว

ลิซ วิลคอกซ์ วัย 33 ปี จากลีดส์ คุณแม่ของ

เอลลา วัย 11 เดือน บอกว่า “ฉันไม่เคยเป็น สิวตอนวัยรุ่นแต่กลับเป็นหนักตอนท้อง โชคดี ที่เป็นทีละเม็ดแล้วผิวก็ค่อยๆ ดีขึ้น ตอน

3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์” หลายคนที่โชคไม่ดีจะมีอาการกรดไหล ย้อนอีกด้วย เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่บริเวณหน้า ท้องและไหลย้อนกลับขึ้นมาทำให้เกิดอาการ แสบร้อน ยิ่งใกล้คลอดทารกยิ่งโตขึ้นอาการ จะยิ่งแย่ลง เพราะมดลูกรุนขึ้นมาที่ท้อง ลิซเห็นพ้องด้วย “ฉันไม่สบายตัวเลย ตอน 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ชนิด ต้องเอาหมอนหนุนนั่งหลับ เพื่อยั้งไม่ให้กรด ไหลย้อน แต่การกินอาหารมื้อเล็กๆ ก็ช่วยได้ อย่างมากเลยทีเดียว”

ตัวช่วยเมื่อเจ็บครรภ์คลอด

ไม่มีทางหนีข้อเท็จจริงที่ว่าคุณจะต้อง คลอดซึ่งเป็นจุดที่ฮอร์โมนออกซิโตซินเริ่มเข้า มามีบทบาทและเป็นตัวกระตุ้นอาการมดลูก บีบรัดตัว อีกทั้งหลั่งออกมาตอนมีเซ็กซ์ ทำให้ หลายคนแนะนำว่าการร่วมรักจะช่วยทำให้ เจ็บท้องคลอดได้ อีกทั้งช่วยกระตุ้น สัญชาตญาณการสร้างครอบครัวของคุณด้วย เมอร์วี โซ วัย 33 ปี จากฮาร์ทฟอร์ด ไชร์ คุณแม่ของเฟลิกซ์ วัย 8 สัปดาห์บอกว่า “ออกซิโตซินกระตุ้นความรู้สึกหลักๆ เช่น การสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับลูก ฉันใช้เวลา 2-3 วันสุดท้ายตอนตั้งครรภ์ ทำความสะอาดเหมือนคนบ้าคลั่ง แต่ก็แค่ อยากให้บ้านปลอดภัยเท่านั้นเอง” ในที่สุดทารกของคุณก็คลอดออกมา เป็นหน้าที่ของฮอร์โมนโปรแลคตินที่จะทำให้ ลูกเจริญเติบโต คุณจะรู้สึกถึงผลกระทบของ โปรแลคตินตอนหน้าอกเริ่มใหญ่และสัมผัสที่ ยืดหยุ่น ผสมกับการดูดของทารกซึ่งช่วย กระจายโคลอสตรัม (หัวน้ำนม) และกระตุ้น การผลิตน้ำนม ระดับโปรแลคตินจะค่อยๆ ลดลงใน 6 เดือนหลังคลอดและฮอร์โมนที่เหลือก็จะกลับ คืนสู่ระดับเดิมอีกครั้ง Pregnancy & birth 17


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals

น้ำฝน-วรรณวลัย ครอบครัวคือสิ่งสำคัญในชีวิต เป็นอีกหนึ่งสาวมากความสามารถที่เรียกได้ว่าห่างหายจาก วงการบันเทิงไปนานหลายปี สำหรับคุณแม่คนสวย น้ำฝน-วรรณ วลัย เสรีย์เดชะกุล (โปษยานนท์) ที่ตอนนี้เธอผันตัวจากอาชีพ

นักแสดงไปทำธุรกิจ ‘Fin-ish Me Cupcakes’ ร้านเค้กแสนอร่อย แถมยังเป็นเวิร์คกิ้งมัมคนเก่งของน้องฟินและน้องจิน ลูกชายหัวแก้ว หัวแหวน new arrivals ฉบับนี้เลยจะพาไปอัพเดตเรื่องราวชีวิต ครอบครัวของเธอให้แฟนๆ ได้หายคิดถึง แถมยังล้วงลึกถึงเรื่อง ราวการคลอดของคุณแม่ลูกสองคนนี้อีกด้วยค่ะ

จุดเริ่มต้นของครอบครัว แสนอบอุ่น

“ฝนกับพี่ตุ๊คบกันมานานประมาณ

7 ปีจึงตัดสินใจที่จะแต่งงานกันค่ะ หลัง แต่งงาน เราคุยกันว่าจะยังไม่มีลูกทันที เพราะต้องการใช้เวลาที่จะเรียนรู้และอยู่ ด้วยกันอย่างสามีภรรยาก่อน เช่น การ ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือการ ทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วงนั้นเราไปเที่ยว ด้วยกันบ่อยมากค่ะ ได้เรียนรู้กันอย่าง เต็มที่ แต่พอถึงจุดหนึ่งเราสองคนคิดว่า ต่างคนต่างก็มีอายุที่สมควรจะมีลูกกันได้ แล้ว จึงตัดสินใจที่จะมีน้องโดยปล่อยให้ เป็นไปตามธรรมชาติ พอปล่อยปุ๊บฝนก็ ตั้งครรภ์ทันทีค่ะ ลูกคนแรกของ ครอบครัวเราคือน้องฟิน ฝนมีน้องตอน อายุได้ประมาณ 30 ปี ซึ่งพอน้องฟิน คลอดได้ 1 ปี ก็มีน้องจินตามมาเลย จำ ได้ว่าหลังจากคลอดน้องฟิน ประจำเดือน มาเดือนแรกก็ตั้งครรภ์น้องจินเลย ตอน แรกฝนไม่ได้คิดว่าจะมีคนที่ 2 เร็วขนาด นี้นะคะ จริงๆ แล้วอยากทิ้งระยะเวลา อีกสัก 2-3 ปีจึงจะมีลูกคนที่ 2 แต่ถึง 18 Pregnancy & birth

อย่างไรเราก็ดีใจที่มีน้องค่ะ”

ประสบการณ์ท้องแรกกับ ความกลัว

“หลังจากฝนทราบว่าท้องก็ค่อนข้าง กังวลและกลัวทุกอย่างเลยค่ะ ท้องครั้ง แรกไม่กล้าออกไปไหน และไม่กล้าเดิน ไปไหนด้วย แม้กระทั่งเดินขึ้นบันไดฝนก็ กลัวนะคะ ดังนั้นฝนเลยทะนุถนอมน้อง มากเปรียบเสมือนมีไข่อยู่ในท้องเลยค่ะ และเพราะความกลัวทำให้เราไม่ได้ไป ไหน จนฝนตัวอ้วนมาก อยู่แต่ในบ้านทั้ง วัน กินทั้งวัน บำรุงทั้งวันก็เลยมีน้ำหนัก ตัวค่อนข้างเยอะ จริงๆ 1-2 เดือนแรก น้ำหนักยังไม่เยอะเท่าไหร่นะคะ แต่หลัง จากเดือนที่ 3 มาแล้วน้ำหนักขึ้นเยอะ และไวมาก คุณหมอก็ให้คำปรึกษาว่าเรา ต้องเริ่มลดน้ำหนักแล้วนะ ไม่เช่นนั้นจะ ไม่ดีต่อสุขภาพฝนและลูกในท้อง จากนั้น ฝนจึงต้องลดน้ำหนักโดยการออกกำลังกาย อยู่ที่บ้านทุกวันค่ะ บางครั้งก็ไปว่ายน้ำ บ้าง ซึ่งจากแต่ก่อนฝนเป็นคนไม่ค่อยชอบ ว่ายน้ำนะคะ แต่ไม่รู้ทำไมตอนท้องแรก

ถ้าไม่ได้ว่ายน้ำฝนจะหงุดหงิดมากค่ะ นอกจากนี้ฝนยังแพ้ท้องตลอด 9 เดือน เลย โดย 2 เดือนแรกฮอร์โมนค่อนข้าง จะเปลี่ยน เพราะไม่ว่าฝนทานอะไรก็จะ อาเจียนตลอด แต่จะเป็นเฉพาะของคาว นะคะ ถ้าเป็นของหวานจะไม่อาเจียน แล้วยังมีผื่นขึ้นตามตัวด้วย แต่ก็ไม่


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals

รุนแรงมาก ทำให้ฝนต้องดูแลตัวเองเป็น พิเศษเพราะความกลัวค่ะ”

ท้องสองไม่ยากอย่างที่ คิด แถมยังทำธุรกิจคัพเค้ก ควบคู่ไปด้วย

“ตอนท้องน้องจินซึ่งเป็นท้องที่ 2 จะ ต่างจากท้องแรกเลยค่ะ ช่วงนั้นธุรกิจ Fin-ish Me Cupcakes เริ่มขยายตัว ฝนจึงต้องทำเค้กทุกวัน ก่อนจะคลอด น้องจิน ฝนยังนั่งปั่นขนมเค้กอยู่เลย แต่ ตอนนั้นนั่งไม่ค่อยได้แล้วนะคะ ถ้านั่ง แล้วด้วยความที่ท้องของเราใหญ่ขึ้นก็จะ ทำให้ตัวเราเอนไปข้างหลัง แล้วเราก็ต้อง เอื้อมมือไปข้างหน้าเพื่อที่จะทำขนมเค้ก เมื่อคิดย้อนกลับไปแล้วก็ตลกดีนะคะ (หัวเราะ) ตอนนั้นฝนจะแอคทีฟมาก มี กิจกรรมต่างๆ ที่ได้ทำเยอะ ไม่กลัวหรือ กังวลเท่าไร เพราะเรามีประสบการณ์มา จากครั้งแรกว่าเราควรทำอย่างไร มีการ ดูแลตนเองอย่างไร ซึ่งท้องครั้งนี้ต่างจาก ท้องแรกมากเลยค่ะ ท้องแรกฝนออก กำลังกายโดยการว่ายน้ำทุกวัน ส่วนคนที่ สองจะเน้นไปที่การทำงาน เช่นการทำ ขนม ฝนรู้สึกว่าการทำขนมทำให้ร่างกาย ของเรารู้สึกแอคทีฟ ฝนได้ขยับตัวอยู่ ตลอดเวลา ท้องที่ 2 นี้ฝนไม่กลัวเลยนะ คะ ผ่านไปแบบสบายๆ มาก เพราะว่า ประสบการณ์จากท้องแรกสอนเราได้เป็น อย่างดีเลยค่ะ”

“อย่างที่บอกว่าท้องแรกฝนจะกลัว มาก เพราะเคยมีคนเล่าให้ฟังก่อนหน้า นั้นว่า เข็มที่ฉีดเข้าไปจะยาวมาก ส่วน

พี่ตุ๊เองก็กลัวเหมือนกันจึงคอยมองฝน ทำคลอดอยู่ห่างๆ แต่ปรากฏว่าไม่ถึง 5 นาทีหมอก็ผ่าเรียบร้อย ฝนก็ได้ยินเสียง ลูก จากนั้นพยาบาลก็นำลูกมาให้เราอุ้ม ครั้งแรกฝนรู้สึกว่า เอ...เด็กคนนี้เราไม่ เคยได้เจอมาก่อนนะ หน้าตาก็จะยุ่ยๆ แบบเด็กแรกเกิดน่ะค่ะ (หัวเราะ) แต่ก็

รู้สึกว่านี่ลูกเรานะ นี่คือคนที่เราดูแลเขา มาอย่างดีตลอดเวลา 9 เดือนที่เขาอยู่ใน ท้องของเรา พอเห็นหน้าลูกก็ดีใจว่าเรามี ลูกแล้ว นี่คือลูกเราค่ะ เป็นวินาทีที่ฝน รู้สึกว่าชีวิตเปลี่ยนไปเลย แต่ตอนคลอด น้องฟินเรารู้แล้วว่าต้องทำอย่างไร ใน ห้องคลอดคุณหมอจะทำอะไรกับเราบ้าง เราก็รู้สึกสบายๆ ค่ะ แบบว่ามี

ประสบการณ์มาแล้ว เพียงไม่นานก็ได้ เห็นหน้าลูกอีกเหมือนกัน พอเห็นหน้าลูก ปุ๊บฝนยิ้มเลยค่ะ ลูกคนนี้นี่ตาสองชั้นนะ คนแรกจะเป็นชั้นเดียว ซึ่งฝนก็ดีใจ มากๆ ที่ได้เห็นหน้าลูกทั้งสองคน ถึงแม้ ความรู้สึกในครั้งนี้เราจะคุ้นเคยเพราะมี ประสบการณ์การคลอดมาแล้ว แต่พอได้ เห็นหน้าน้องจินก็ดีใจและตื้นตันใจไม่แพ้ ครั้งแรกเลยล่ะค่ะ”

ดูแลตนเองหลังการคลอด เป็นอย่างดี “หลังคลอดฝนจะอยู่ไฟค่ะ เพราะ เรื่องอยู่ไฟฝนคิดว่าสำคัญมาก โดย เฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวมากอย่างฝน

วินาทีคลอดท้องแรกกับ ท้องที่สองและความแตกต่าง Pregnancy & birth 19


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals อย่างที่บอกในตอนแรกว่าตอนท้อง น้ำ หนักตัวฝนจะเพิ่มขึ้นมาก แต่พออยู่ไฟ

ก็รู้สึกว่าน้ำในตัวจะลดลง ส่วนมดลูก

ในท้องก็เข้าที่มากขึ้น ซึ่งหากไม่ได้

อยู่ไฟ ฝนคิดว่าตัวเองอาจจะแย่กว่านี้ นอกจากนี้ฝนต้องการเลี้ยงลูกทั้งสองคน ด้วยน้ำนมแม่ค่ะ ดังนั้นหลังคลอดฝนจึง เน้นดูแลเรื่องอาหารเพื่อให้เกิดประโยชน์ ต่อร่างกาย ช่วงนั้นฝนทานผักและปลา เยอะมาก ใครบอกว่าอะไรมีประโยชน์ ฝนก็จะหามาทานเพื่อที่จะผลิตน้ำนมให้ กับลูก แต่ฝนค่อนข้างโชคดีที่มีน้ำนม เยอะ จึงปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกได้ทานค่ะ ฝนคิดว่าการทานนมแม่จะดีมากๆ เลย นะ เพราะปกติน้องฟินและน้องจินจะ เป็นภูมิแพ้ แต่ฝนสังเกตว่าพอน้องทาน นมแม่แล้วภูมิแพ้ก็จะลดน้อยลง และยัง

รู้สึกว่าน้องมีความแข็งแรงและมีความ ผูกพันกับแม่เยอะมากค่ะ”

เมื่อน้องฟินกับน้องจิน แตกต่างกันสุดขั้ว

“น้องฟินกับน้องจินมีนิสัยแตกต่าง กันเหมือนขั้วโลกเหนือกับขั้วโลกใต้เลย ค่ะ สำหรับน้องฟิน ถ้าเจอคนแปลกหน้า จะค่อนข้างเงียบและไม่ค่อยคุย เขาจะใช้ เวลาในการทำความรู้จักก่อนจึงจะค่อยๆ เปิดรับมากขึ้น แต่โดยปกติแล้วเมื่ออยู่ใน ครอบครัวหรืออยู่กับเพื่อนๆ น้องจะเฮฮา

และร่าเริงมาก แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่รู้จักจะ ค่อนข้างใช้เวลาสักหน่อยกว่าที่น้องจะ เข้าหา ส่วนน้องจินจะไม่เหมือนกันเลย รายนี้จะเฟรนด์ลี่มาก เจอคนแล้วจะ เข้าหาตลอด เข้าไปเล่นด้วย ไปนั่งตักคน ที่เข้ามาหา ยิ้มแย้มแจ่มใส และเป็นคน ตื่นตัวอยู่ตลอด ค่อนข้างซน แต่น้องทั้ง สองคนจะน่ารักมาก ชอบมาคลอเคลีย กับแม่อยู่ตลอด อย่างที่บอกในตอนต้น เรื่องการทานนมแม่ ฝนคิดว่ามีประโยชน์ มากจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะในเรื่องความ สัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก จะมีสายใย บางๆ ที่เรามองไม่เห็นแต่สามารถสัมผัส ได้ ส่วนกิจกรรมที่น้องๆ ชอบจะคล้าย กันคือเด็กๆ จะชอบต่อโมเดลรถและ ชอบว่ายน้ำมาก ฝนเลยไปซื้อสระว่ายน้ำ สำหรับเด็กที่เป็นพลาสติกมาไว้ให้น้องๆ เล่น นอกจากนี้น้องยังชอบทำขนมและ ทำโฮมเมดพิซซ่าด้วยนะ เวลาที่ฝนทำคัพเค้ก น้อง ก็จะมาคอยช่วยด้วยค่ะ”

ครอบครัวคือ สิ่งสำคัญสำหรับ ชีวิตเธอ

“ฝนอยากให้ ครอบครัวของเรามีกันและ กันแบบนี้ไปให้นานที่สุด เพราะคุณพ่อของฝนเป็น ทูต ทำให้ตอนเด็กๆ ฝน

20 Pregnancy & birth

ต้องย้ายไปประเทศต่างๆ ตลอด ทุก

4 ปีฝนก็ย้ายแล้วค่ะ พอถึงอายุ 12 ปี

คุณพ่อกับคุณแม่ก็ย้ายไปอยู่ในประเทศที่ ฝนตามไปไม่ได้ ฝนจึงต้องกลับมาเมือง ไทยโดยอยู่กับคุณยาย หลังจากนั้นอายุ 14 จน 20 ปีก็ไปเรียนต่อที่อังกฤษ ทำให้ ฝนไม่ค่อยได้อยู่กับคุณพ่อคุณแม่เลย ฝน จึงไม่อยากให้ลูกเจออย่างที่ฝนเจอ ฝน อยากให้เราอยู่กันไปแบบนี้ให้นานที่สุด ฝนคิดว่าครอบครัวสำคัญมากสำหรับ ชีวิตของฝน การอยู่ด้วยกันแบบนี้ทำให้ เรามีความสุข เรามีกิจกรรมร่วมกัน กิน ด้วยกัน นอนด้วยกัน ฝนมีความสุขมาก ที่เรามีกันและกันแบบนี้ ส่วนแนวทางใน การเลี้ยงลูก ฝนเลี้ยงน้องโดยที่ไม่อยาก ให้มีกฎเกณฑ์ว่าน้องจะต้องทำอะไร ต้องเป็นอย่างไร หรือต้องให้อยู่ในคำสั่ง ของเราตลอด สำหรับฝนคิดว่ามันไม่ ค่อยถูกต้อง ฝนเลี้ยงลูกค่อนข้างเป็นฝรั่ง ค่ะ เราคุยกันรู้เรื่อง อยากให้เขาค้นหา ตัวเองให้เจอว่าเขาอยากทำอะไร เปิด ทางให้เขาเรียนหนังสือได้ตามที่ตนเอง ชอบ ส่วนฝนเองก็จะส่งเขาให้ได้มาก ที่สุดเท่าที่ฝนจะทำได้ ซึ่งเขาควรจะเป็น คนที่รู้จักตัวเองว่าอยากทำอะไร และมี ความสุขตรงจุดนั้นค่ะ” เป็นยังไงกันบ้างคะกับความผูกพัน

ในครอบครัวของ น้ำฝน-วรรณวลัย

หวังว่าแฟนๆ คงหายคิดถึงเธอกันบ้าง

นะคะ


your newborn

Bathing your baby อาบน้ำให้ เบบี้ การอาบน้ำลูกแรกเกิดครั้งแรก จัดเป็นเรื่องน่าหวาดหวั่น แต่ไม่ช้าคุณ จะรอให้ถึงเวลาอาบน้ำร่วมกันแทบไม่ ไหว เรามีเคล็ดลับให้ดังนี้

เตรียมตัว

ดูว่าอุณหภูมิในห้องน้ำไม่เย็นจนเกินไป และคุณได้เตรียมผ้าขนหนู ผ้าอ้อม กับเสื้อ สวมใส่ไว้พร้อมแล้วก่อนเปิดน้ำ เลือกเวลาที่ ทารกไม่หิวหรือเหนื่อย มิฉะนั้นหนูอาจไม่ให้ ความร่วมมือ

ตรวจอุณหภูม ิ

เอาน้ำใส่อ่างลึกประมาณ 5 นิ้ว พอที่ จะท่วมไหล่ลูก น้ำควรมีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งก็คือเท่ากับอุณหภูมิ ร่างกาย ใช้ข้อศอกหรือข้อมือทดสอบจุ่มดู เพราะบริเวณนี้อ่อนไหวต่อความร้อนมากกว่า มือคุณ ถ้าไม่แน่ใจให้ใช้ปรอทวัด

ค่อยๆ หย่อนลูกลงไป

หย่อนร่างทารกลงไปในน้ำอย่างช้าๆ มือหนึ่งประคองคอและลำตัว อีกมือค่อยๆ ใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูเช็ดเบาๆ

ทำตามลำดับ

ให้อาบน้ำลูกโดยเริ่มจากท่อนบนไล่ไป ยังท่อนล่างเสมอ และทำความสะอาดอวัยวะ เพศจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อเลี่ยงการ ติดเชื้อ ใช้สำลีชุบน้ำทำความสะอาดดวงตา และใบหน้า

ทำง่ายๆ

ควรอาบน้ำทารกแรกเกิดด้วยน้ำอุ่นใน 2-3 สัปดาห์แรก เพราะผิวทารกเปราะบาง การใช้ครีมอาบน้ำหรือสบู่จะทำให้ผิวแห้ง และระคายเคืองได้

สนุกกันหน่อย

ปล่อยให้ลูกเตะถีบในน้ำเพื่อเรียนรู้ว่า เวลาการอาบน้ำคือเวลาสนุก เลือกของเล่นที่ ทำให้คุณได้เหยาะน้ำใส่ลูก แต่อย่าปล่อยให้ ลูกหนาว เอาผ้าขนหนูอุ่นๆ วางบนท้อง ทารกไว้จะช่วยได้

ห่อตัวลูก

เมื่ออาบเสร็จ ยกลูกขึ้นจากน้ำแล้วรีบ ห่อตัวให้อบอุ่น คลุมศีรษะแล้วกอดไว้ให้ลูก อุ่นเร็วขึ้น

เช็ดตัวให้เบามือ

ค่อยๆ เช็ดตัวลูกให้แห้ง ใส่ใจเป็น พิเศษตรงบริเวณก้นและตามรอยข้อพับ นิ้ว

มือ และนิ้วเท้าซึ่งมักแห้งผากได้ง่าย

อย่าทำมากเกินไป

อาบน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็พอ เพราะ ถ้าบ่อยกว่านี้จะทำให้ผิวแห้ง ระหว่างนั้นให้ เช็ดตัวให้ทั่วโดยใช้ผ้าขนหนูเนื้อฝ้ายจุ่มน้ำ เช็ดหน้าและบริเวณที่สวมใส่ผ้าอ้อม

อาบน้ำกับลูก

การสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อจัดว่า

ยอดเยี่ยมต่อการผูกพัน ดังนั้นคุณหรือสามี สามารถลงไปในอ่างด้วยได้ แค่ดูให้แน่ใจว่า คุณมีผ้าขนหนูอุ่นๆ ใกล้มือและให้เช็ดตัว และควรแต่งตัวให้ลูกก่อนเมื่ออาบเสร็จ Pregnancy & birth 21


The First ตะเกียบสำหรับเด็ก

จาก Combi ราคา 395.-

ตอนนี้ลูกน้อยเริ่มทานอาหารเสริมและอาหารที่หยาบมากขึ้น แล้ว เรามาเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการทานอาหารไว้ให้ลูกรักกัน

ดีกว่าค่ะ ถ้วยซุปมีที่จับ ลาย Mickey จาก Natur ราคา 49.-

ชุดชามบดพร้อมช้อน

ลาย Mickey

จาก Natur

ราคา 109.- ผ้ากันเปื้อนแบบมีถาดรองเศษอาหาร จาก Pacific Point ราคา 450.-

ชุดช้อนสำหรับเด็ก จาก Combi

ราคา 375.-

ถ้วยตุ๋นข้าวสำหรับเด็ก จาก Pigeon ราคา 1,490.-

Polly 2 in 1 High Chair จาก Chicco ราคา 9,950.-

22 Pregnancy & birth


shoptill you drop

เครื่องนึ่งและบดอาหาร จาก Philips Avent ราคา 8,690.-

ภาชนะบรรจุ

กล่องนมสำหรับ

เด็ก จาก Pigeon ราคา 450.-

ขวดนม Bpa free ขนาด 8 ออนซ์ จาก Natur ราคา 75.-

BOTTLE WARMER จาก Chicco ราคา 1,995.- ขวดนม Bpa free ขนาด 4 ออนซ์ จาก Natur

ราคา 65.-

Recline & Grow 5 Stage Feeding Seat จาก Safety 1st ราคา 2,895.-

แก้วน้ำทรงสูง ลาย Doraemon จาก Natur ราคา 39.-

Where to buy?

ชุดประกอบอาหารสำหรับเด็ก จาก Pigeon ราคา 1,200.-

l สินค้าจาก Pigeon จัดจำหน่ายโดย บริษัท มุ่งพัฒนา

อินเตอร์แนชชั่นแนล จำกัด(มหาชน) l สินค้าจาก Philips Avent จัดจำหน่ายโดย บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด st l สินค้าจาก Safety 1 , Chicco จัดจำหน่ายโดย บริษัท คิดโด้ แปซิฟิค จำกัด l สินค้าจาก Combi จัดจำหน่ายโดย บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด l สินค้าจาก Pacific Point จัดจำหน่ายโดย บริษัท แปซิฟิค พ้อยท์ จำกัด l สินค้าจาก Natur จัดจำหน่ายโดย บริษัท เนเจอร์

คอร์ปอเรชั่น จำกัด สินค้ามีจำหน่ายที่แผนกของใช้เด็กห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Pregnancy & birth 23


baby style

Footwear for

รองเท้าของลูกก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม ซึ่ง เคล็ดลับในการเลือกรองเท้าให้ลูกมีดังนี้ค่ะ

1. ควรพาลูกไปซื้อรองเท้าในช่วงบ่ายของวัน เนื่องจากช่วงบ่าย-เย็น เท้าจะขยายออก

ประมาณ 5% จากขนาดปกติ การลองสวมใส่รองเท้าในช่วงนี้จะทำให้ได้รองเท้าที่ลูกสามารถ สวมใส่ได้สบายตลอดวัน 2. ควรเลือกรองเท้าน้ำหนักเบาและสามารถระบายอากาศได้ดี นอกจากนี้ควรเลือกรูปทรง รองเท้าให้เหมาะกับลักษณะของเท้าน้องๆ เช่น หากน้องเป็นคนเท้าอ้วนหรืออูม ก็ควรหลีกเลี่ยง รองเท้าหัวแหลม 3. พื้นรองเท้าต้องมีพื้นผิวที่ยืดหยุ่นและยึดเกาะได้ดี เพื่อป้องกันการลื่นล้มของลูก สามารถทดสอบความยืดหยุ่นของพื้นรองเท้าได้โดยการใช้มือข้างหนึ่งจับหัวรองเท้าและอีกข้าง หนึ่งจับที่ส้นรองเท้า จับงอเข้าหากัน ถ้าพื้นรองเท้าสามารถงอเข้าหากันได้ก็แสดงว่ามีความยืด หยุ่นที่ดี แต่หากงอได้เฉพาะหัวรองเท้า ก็แสดงว่ามีการใช้เหล็กดามในพื้นรองเท้า ซึ่งไม่เหมาะ จะเป็นรองเท้าให้เด็กสวมใส่ เพราะเท้าจะไม่สามารถงอได้อย่างอิสระ 4. ดูความพอดีของรองเท้าโดยให้ลูกอยู่ในท่ายืน เมื่อลูกใส่แล้วควรมีพื้นที่ที่สามารถขยับ นิ้วเท้าได้ ไม่พอดีเท้าจนเกินไป เมื่อดึงด้านบนของรองเท้า (ถ้าทำจากวัสดุที่นิ่มพอ) ควรดึงขึ้น มาได้เล็กน้อย การเลือกรองเท้าที่หลวมไปจะทำให้ลูกเดินสะดุดหกล้มได้ง่าย แต่หากเป็น รองเท้าคับไป นอกจากจะทำให้เดินไม่สบายแล้ว ยังส่งผลให้เท้าของลูกมีรูปร่างผิดรูปอีกด้วย 5. ให้ลูกทดลองสวมรองเท้าและเดินในร้านสักพัก เพื่อดูว่าลูกเจ็บเท้าหรือไม่ 6. ถ้าเป็นรองเท้าแบบผูกเชือก ต้องดูว่าเชือกยาวพอที่จะมัดปม 2 ชั้นได้ (หากมัดปมชั้น เดียว เชือกรองเท้าจะหลุดได้ง่าย) 7. ถ้าเป็นรองเท้าแบบใช้แถบตีนตุ๊กแก (Velcro Strap) ข้อดีคือสวมใส่ง่าย ไม่มีปัญหา เรื่องเชือกหลุด แต่ก็มีข้อควรระวังคือ เด็กจะสามารถถอดเองได้ง่าย อาจทำให้ต้องคอยใส่ รองเท้าให้ลูกบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม หากลูกยังเล็กรองเท้าแบบนี้ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ เพราะง่ายต่อการสวมใส่ และลูกก็ยังไม่สามารถถอดรองเท้าเองได้ และสุดท้ายที่คุณแม่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งก็คือ หมั่นดูแลทำความสะอาดรองเท้าของ

ลูกน้อยให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยค่ะ

รองเท้ารัดส้น สำหรับ เด็กหญิงอายุ 4-6 ปี ราคา 1,550.-

จาก DR.KONG

รองเท้าผ้า และรองเท้าหนังนิ่ม สำหรับเด็กหญิงอายุ 3-6 เดือน จาก ร้านอะคะจัง (**)

รองเท้าผ้าใบ แบบสวม ลายกบ

สำหรับเด็กชายอายุ 4-6 ปี ราคา 690.-

จาก My Little Rhino

รองเท้าหนังแท้ สำหรับเด็กหัดเดิน ราคา 1,490.- จาก BLOCH 24 Pregnancy & birth

รองเท้าหุ้มส้น Old Navy สำหรับเด็กหญิงอายุ 4-6 ปี ราคา 790.- จาก My Little Rhino

รองเท้าหนังแท้ สำหรับ เด็กหัดเดิน ราคา 1,790.จาก BLOCH


baby style รองเท้าผ้าใบ หุ้มข้อ ซิบข้าง ลายสก็อต สำหรับเด็กชาย อายุ 4-6 ปี ราคา 690.- จาก My Little Rhino

รองเท้าผ้าใบ BLAUM

ผูกเชือก สำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี จาก felissimo (**)

รองเท้าหนังแท้ สำหรับเด็กหญิงอายุ 4-6 ปี ราคา 2,990.จาก BLOCH

รองเท้าหุ้มส้น สำหรับเด็กหัด เดินในบ้าน สีฟ้าและสีชมพู ราคา 890.- จาก DR.KONG

รองเท้าผ้าใบ แบบสวม ลายฮาโลวีน สำหรับเด็กชาย อายุ 4-6 ปี ราคา 620.- จาก My Little Rhino

รองเท้าผ้าใบหุ้มข้อ สีดำ สำหรับเด็กชาย อายุ 3-4 ปี จาก แร็พโซดี้ (**)

รองเท้ารัดส้น สำหรับเด็ก ชายอายุ 2-4 ปี ราคา 1350.-/1,490.-/1,390.จาก DR.KONG

รองเท้าผ้าใบ แบบสวม ลายจุด สีชมพู สำหรับเด็กหญิงอายุ 4-6 ปี ราคา 480.จาก My Little Rhino รองเท้าหนังหุ้มส้น สำหรับเด็กหญิงอายุ 3-4 ปี จาก แร็พโซดี้ (**)

รองเท้าผ้าใบ BLAUM แถบตีนตุ๊กแก สำหรับ เด็กอายุ 4-6 ปี จาก felissimo (**)

Where to buy?

รองเท้า จาก DR.KONG มีจำหน่ายที่ ร้าน จาก DR.KONG สาขาแฟชั่นไอล์แลนด์, สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ และห้างสรรพสินค้าโรบินสั้น สาขาสุขุมวิท, รัชดา และแฟชั่นไอล์แลนด์ l รองเท้า จาก BLOCH มีจำหน่ายที่ แผนกรองเท้าสตรี ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขา ชิดลม, บางนา, ปิ่นเกล้า และแจ้งวัฒนะ l รองเท้า จาก BLAUM มีจำหน่ายที่ http://www.felissimo.co.jp l รองเท้า จาก My Little Rhino มีจำหน่ายที่ http://www.mylittlerhino.com l รองเท้า จาก แร็พโซดี้ มีจำหน่ายที่ คอนเนอร์แร็พโซดี้ แผนกเสื้อผ้าเด็ก ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม l รองท้า จาก อะคะจัง มีจำหน่ายที่ ร้านอะคะจัง ถนนกาญจนาภิเษก บางบัวทอง l

รองเท้าหุ้มส้น บุฟองน้ำ สำหรับเด็กชาย อายุ 3-6 เดือน จาก ร้านอะคะจัง (**) (**) ตรวจสอบราคาหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

Pregnancy & birth 25


newmummy manager ปรมาจารย์เบบี้คนไหนตรงใจคุณมากที่สุด? คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญต่างกันอย่างลิบลับ ต่อไปนี้ คือวิธีเสาะหาว่าแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด มีกองทัพผู้เชี่ยวชาญด้านเบบี้มากมาย หลายคน ซึ่งล้วนให้คำมั่นสัญญาว่าจะบอก เทคนิคสำคัญที่จำเป็นสำหรับพ่อแม่ แต่

พวกเขาจะช่วยคุณได้อย่างไร? ต่อไปนี้คือ

คำแนะนำจากปรมาจารย์ชั้นยอดในวงการที่ คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ไม่ควรพลาด

จิน่า ฟอร์ด

สูตรของเธอ คือการจัดตารางให้ทารก

ตามใบสั่ง ลูกจะได้ทุกอย่างสนองตามความ ต้องการ ซึ่งส่งผลลัพธ์คือความพอใจ แล้ว แม่เองก็สงบและเชื่อมั่นด้วย ทำไมคุณควรรับฟัง จิน่าไม่มีลูก แต่ ประสบการณ์จากการเป็นพยาบาลแม่และ เด็ก ได้ร่วมงานกับครอบครัวและลูกๆ ร่วม 300 คน ซึ่งสร้างตารางอันมีชื่อเสียงให้กับ “ทารกน้อยที่แสนสุข” ที่พวกพ่อแม่ปฏิบัติ ตามแล้วประสบความสำเร็จ ปลื้มเธอถ้า คุณชอบตารางที่แน่นอน หรือหมดหนทางจัดระเบียบเวลากลางวัน และกลางคืนของตัวเอง แม้ไม่ทำตาม หนังสือของจิน่าไปทุกตัวอักษร แต่ก็มี

เคล็ดลับวิธีสร้างตารางที่ใช้การได้ เลี่ยงเธอซะถ้า คุณไม่อยากใช้ชีวิตแบบ ผูกติดกับการจ้องมองนาฬิกา หงุดหงิดที่คุณ พลาดโอกาสจะให้นม / เปลี่ยนเสื้อ / นอน หลับ แม้ตารางจิน่าจะอ้างอิงจังหวะ ธรรมชาติของทารกและปรับเปลี่ยนได้กับราย บุคคล แต่ก็ยังถือเป็นใบสั่งอยู่ดี หนังสือที่คุณควรเป็นเจ้าของ The New Contented Little Baby Book

ไฮดี้ เมอร์คอฟ

สูตรของเธอ มีข้อมูลพัฒนาการทารก

ที่คุณพึงรู้ทุกขั้นตอน ซึ่งจะช่วยเลี่ยงความ รู้สึกไม่แน่ใจหรือไม่เก่งพอ 26 Pregnancy & birth

ทำไมคุณควรรับฟัง ไฮดี้เป็นคุณแม่ลูก สองชาวแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเขียนหนังสือเล่มแรก ชื่อ What to Expect When You’re Expecting หลังคลอดลูกคนแรก โดยบอกว่า เราไม่สามารถหาข้อมูลที่ต้องการเรื่องการ

ตั้งครรภ์ได้จากแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียว ดังนั้นจึงเป็นกำเนิดของหนังสือเล่มที่มีข้อมูล จากผู้เชี่ยวชาญและนักเขียนด้านการแพทย์ มากมายหลายคน ซึ่งหนังสือเล่มนี้ขายได้ กว่า 31 ล้านเล่มทั่วโลก ปลื้มเธอถ้า คุณต้องการความอุ่นใจ เรื่องสุขภาพในทุกด้านแม้เพียงน้อยนิด ทั้ง เรื่องการให้นม การอาบน้ำ การสวมเสื้อผ้า หนังสือมีโครงสร้างแบบที่คุณค้นหาคำตอบ ได้ขณะอุ้มลูกอยู่อีกมือ เลี่ยงเธอซะถ้า คุณพอใจจะรับคำ แนะนำแบบเป็นส่วนตัว และอยากมองการ เป็นพ่อแม่คนว่าเป็นการผจญภัยแทนที่จะ เป็นเรื่องกังวลหรืออุปสรรค หนังสือที่คุณควรเป็นเจ้าของ สิ่งสำคัญ พึงซื้อ What to Expect The First Year

โจ ฟรอสท์ หรือที่รู้จักกัน ว่า Supernanny สูตรของเธอ ยอมให้พ่อแม่มือใหม่

ทำได้มากกว่าแค่ “รับมือ” โจสัญญาว่าจะ ช่วยคุณเรียนรู้ที่จะไว้วางใจ ทำไมคุณควรรับฟัง ความสำเร็จใหญ่ หลวงของโจ จากรายการทีวี Supernanny ในอังกฤษและอเมริกา ทำให้เธอกลายเป็น

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงทารกและเด็กแบบ ของจริง แม้โจจะไม่มีลูกแต่เคยมีประสบการณ์ เป็นพี่เลี้ยงเด็กในประเทศอเมริกาและคาริบเบียนมากว่า 20 ปี ปลื้มเธอถ้า คุณกังขาเรื่องการตัดสินใจ หรือรู้สึกไม่แน่ใจในสัญชาตญาณของตัวเอง

ขณะที่เธอใช้วิธีการเข้าถึงแบบติดดินพร้อม เสนอคำแนะนำแบบลองไปเรื่อยๆ จาก ประสบการณ์ที่เธอใช้ในการทำงานเกี่ยวกับ ครอบครัวและทารกแรกเกิด อาจไม่ได้ สัญญาว่าทุกอย่างจะไร้ที่ติตลอดกาล แต่เธอ ได้บอกทางเรียบให้แทนเส้นทางขรุขระและ สัญญาว่าความสงบและความเชื่อมั่นจะตาม มาในไม่ช้า เลี่ยงเธอซะถ้า คุณอยากเลี้ยงลูกแบบ สบายๆ เธออาจมีประเด็นที่ยอดเยี่ยม แต่ สไตล์สั่งการอาจไม่ถูกใจทุกคนเสมอไป หนังสือที่คุณควรเป็นเจ้าของ Jo Frost’s Confident Baby Care : Everything You Need to Know for The First Year from UK’s Most Most Trusted Nanny

เทรซี่ ฮ้อก

สูตรของเธอ สไตล์ที่ให้พ่อแม่เป็นผู้นำนี้


ปรมาจารย์ (ด้านเบบี้) คนอื่นๆ ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ แม่ของคุณ เพราะแม่รู้จัก คุณดีที่สุดและรับประกันได้ว่า ท่านจะรักษาผลประโยชน์ของ คุณเท่าที่จะทำได้ l เพื่อนที่มีลูกแล้ว เพราะคน อื่นๆ อาจอวดอ้างว่าลูกนอน หลับรวดเดียวทั้งคืน แต่เพื่อนซี้ l

คือคนที่จะบอกความเป็นจริงกับ คุณ l พยาบาลประจำตัวคุณ เพราะเธอรับมือกับทารกแรก เกิดประจำทุกวัน และสามารถ ตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยได้ l นักสาธารณสุข สามารถ

เทรซี่แนะนำให้เดินทางสายกลาง คุณเป็น คนตั้งประเด็นพร้อมกับเรียนรู้วิธีเชื่อมโยงกับ เบบี้ เพื่อให้บ้านเต็มไปด้วยความสงบสุข ทำไมคุณควรรับฟัง เทรซี่เป็นพยาบาล อาชีพ มาจากยอร์คไชร์ แล้วย้ายมาอยู่ แคลิฟอร์เนียในปี 1992 โดยทำงานกับ ครอบครัวต่างๆ ในฐานะที่ปรึกษาด้านการ ให้นมและทารกแรกเกิด ก่อนเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งในปี 2004 ปลื้มเธอถ้า สัมพันธภาพคือศูนย์กลาง สำหรับคุณ แนวทางของเธอยังรวมเอากรณี ศึกษาและแนวทางเรื่องอาหารการกิน กิจกรรม รวมถึงการนอนของคุณแม่คนใหม่ เอาไว้ด้วย เลี่ยงเธอซะถ้า คุณอยากได้ข้อเท็จจริง แบบเร็วทันใจ หนังสือของเทรซี่อาจไม่ได้มี โครงสร้างเช่นนั้น ดังนั้นคุณต้องสละเวลา

ช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับความ กังวลเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจ พัฒนากลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ l แพทย์ประจำตัวคุณ เพราะ จะให้คำตอบจากมุมมองอื่นใน เชิงวิชาการ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณ ต้องการ

อ่านทั้งหมด

หนังสือที่คุณควรเป็นเจ้าของ Secrets

of The Baby Whisperer

เพเนโลปี ลีช

สูตรของเธอ เธออ้างว่าไม่มีการวางกฎ

ใดๆ แต่ให้ลูกเป็นตัวนำเพื่อทั้งสองฝ่ายจะได้ แฮปปี้ เธอยังเสนอการเลี้ยงลูกแบบโบราณที่

ซับซ้อนร่วมกับข้อมูลล่าสุดด้านพัฒนาการ ของเด็ก ทำไมคุณควรรับฟัง เพเนโลปีเป็น นักค้นคว้าและนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้าน พัฒนาการเด็กโดยเป็นทั้งแม่และยาย รวม ทั้งเป็นประธานของ National Childminding Association และที่ปรึกษา กระทรวงสาธารณสุข ดังนั้นจัดว่ามีประวัติ น่าประทับใจทีเดียว ปลื้มเธอถ้า คุณต้องการรู้จริงๆ ว่า อะไรทำให้ลูกปลื้มและรับรู้ข้อมูลล่าสุดเรื่อง พัฒนาการเด็ก เลี่ยงเธอซะถ้า คุณอยากฟังเรื่องเบาๆ และคำแนะนำง่ายๆ ทุกสิ่งที่เธอกล่าวไว้ล้วน เป็นหลักวิชาการและแนวทางที่ชัดเจนซึ่ง ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้ยาก หนังสือที่คุณควรเป็นเจ้าของ Your Baby & Child

ดร. มิเรียม สตอปปาร์ด สูตรของเธอ เพื่อเป็นแนวทางอัน

สมบูรณ์แบบให้พ่อแม่ทั้งหลายโดยตั้งเป้าช่วย ให้คุณรู้สึกมั่นใจและเป็นอิสระ คำแนะนำ ของเธอคือให้ทำตามสัญชาตญาณของตัวเอง ซึ่งมักจะถูกเสมอ ทำไมคุณควรรับฟัง เธอเป็นแพทย์ ทั่วไป มีทั้งลูกและหลาน ทำงานที่เดลี่เบบี้ แคร์มากว่า 30 ปี โดยมีประสบการณ์ด้าน งานเขียนและให้คำปรึกษาเพียบ ปลื้มเธอถ้า คุณต้องการคำแนะนำแบบ ที่เข้าถึงได้ในรูปแบบหนังสือ ซึ่งดึงดูดและไม่ เน้นประเด็นใดมากเกินควร ตามด้วยคำ แนะนำต่างๆ พร้อมรูปภาพประกอบเพื่อให้ เข้าใจได้ง่ายขึ้น เลี่ยงเธอซะถ้า คุณต้องการแนวทางที่ เป็นส่วนตัวที่ทันสมัยกว่านี้ อย่างไรก็แล้วแต่ หนังสือก็เพิ่งได้รับการอัพเดตเมื่อไม่นานมานี้ เมื่อเทียบกับหลายๆ เล่มที่มีวางขายตาม ท้องตลาด หนังสือที่คุณควรเป็นเจ้าของ

Complete Baby & Childcare, First-Time Parents Pregnancy & birth 27


ไขพฤติกรรม

“นอนกัดฟัน” ของลูกน้อย ผศ.ดร.ทพญ.เปรมทิพย์ ชลิดาพงศ์ คลินิกนอนกรนและนอนกัดฟัน ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลปิยะเวท

คุณพ่อ คุณแม่หลายท่านอาจจะต้องสะดุ้งตื่นมากลางดึก เพราะได้ยินเสียงกัดฟัน กรอดๆ ของลูกน้อยที่นอนหลับสนิท จนทำให้ต้องคอยสังเกตลักษณะในการนอนของลูกรัก หลังจากที่ได้ยินเสียงฟันถูไปถูมา โดยที่ลูกมักจะไม่รู้ตัวเลยว่าเป็นโรคนอนกัดฟัน ซึ่งนี่อาจ เป็นบ่อเกิดสำคัญของปัญหาสุขภาพฟันของลูก ที่จะกลายเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของ คุณพ่อคุณแม่ในอนาคต

ผศ.ดร.ทพญ.เปรมทิพย์ ชลิดาพงศ์ คลินิกนอนกรนและนอนกัดฟัน แห่ง ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลปิยะเวท

ได้ไขพฤติกรรมการนอนกัดฟันของลูก

ให้ฟังว่า การนอนกัดฟันจะพบได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ถึงแม้ว่ายังไม่สามารถหาคำ อธิบายถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการนอน กัดฟันได้ แต่กลับพบปัจจัยเสี่ยงของเด็ก ที่ชอบนอนกัดฟัน ซึ่งเกิดขึ้นได้จาก หลายปัจจัยดังต่อไปนี้ 1. สภาพจิตใจ ที่เกิดจากการ ความตึงเครียด ความวิตกกังวล ก็มี ส่วนไปกระตุ้นให้เกิดอาการนอนกัดฟัน ได้ 2. สังเกตทางพันธุกรรม ใน ครอบครัวที่พ่อหรือแม่นอนกัดฟัน มีเด็ก มีพี่หรือน้องนอนกัดฟัน ลูกจึงมีโอกาส สูงที่จะนอนกัดฟันได้เหมือนกัน

3. เกิดจากร่างกายของ เช่นนั้นได้ 4. ยาบางชนิด เช่น ยาต้านโรค ตัวเด็กเอง ที่สมองและระบบ

ประสาทอัตโนมัติถูกกระตุ้น

มากเกินจึงทำให้เกิดพฤติกรรม 28 Pregnancy & birth

ซึมเศร้าบางตัว อาจกระตุ้นการนอน กัดฟัน แต่มักเกิดกับผู้ใหญ่ที่มี


พฤติกรรมนอนกัดฟันมากกว่าในเด็ก “อย่างไรก็ดี เด็กที่ชอบนอนกัดฟัน อาจพบร่วมกับโรคและพฤติกรรมที่ผิด ปกติในขณะนอนหลับอื่นๆได้ด้วย เช่น นอนละเมอพูด หรือละเมอเดิน ปัสสาวะ รดที่นอน นอนกรนและโรคทางเดิน หายใจอุดกั้นทำให้หยุดหายใจเป็นพักๆ ขณะหลับ และ โรคสมาธิสั้น ซึ่ง สามารถเกิดอาการควบคู่กับการนอน กัดฟันในตัวเด็กได้ ผู้ปกครองควรสังเกต ด้วยว่าเด็กมีโรคอื่นๆ เกิดร่วมหรือไม่ และควรนำลูกไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรค นั้นๆ ด้วย เด็กที่นอนกัดฟันบางคนอาจบ่นว่า ปวดตรงข้อต่อขากรรไกร ร้าวไปที่ในหู หรือปวดๆ เมื่อยๆ เวลาอ้าปาก เคี้ยว อาหาร บริเวณแก้มหรือขมับ เพราะ กล้ามเนื้อบดเคี้ยวเมื่อยล้าจากพฤติกรรม นอนกัดฟัน หรือบ่นปวดศีรษะบ่อยๆ อาการนี้อาจเป็นข้อบ่งชี้ได้ว่าลูกนอน กัดฟัน เด็กที่นอนกัดฟันจนเสียงดังมาก ก็อาจจะทำให้ฟันของลูกเริ่มมีขนาดสั้น ลง ก่อให้เกิดอันตรายถึงโครงสร้างของ ฟันได้ จนสามารถไปทะลุถึงโพรง ประสาทฟันเลยก็ได้ ทั้งนี้ โครงสร้าง ของฟันภายนอกจะประกอบไปด้วย เคลือบฟัน เนื้อฟัน และเส้นประสาทที่

รวมไปถึงการสังเกตจากฟันที่สึกกร่อน ออกไป หรือให้ทันตแพทย์ตรวจสุขภาพ ปากฟัน ก็สามารถทำให้ทราบว่าเด็ก นอนกัดฟันหรือไม่ เมื่อเห็นลูกนอนกัดฟันบ่อย จนรุนแรง แล้วมีอาการปวดขากรรไกร ปวดศีรษะ ฟันสึก เสียวฟัน ก็ควรมาปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อทำการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์ (เฝือกสบฟัน) หากเด็กที่นอนกัดฟัน อย่าง 2 หรือ 3 เดือน นอนกัดฟันสัก 1 ครั้ง ก็คงต้องดูอาการไปก่อน คอยสังเกตดูว่า อยู่ตรงกลาง เมื่อได้รับการสึกกร่อน มากเกิน ผลที่จะได้รับก็คือ เกิดอาการ ฟันของลูกมีความสึกกร่อนมากน้อยแค่ เสียวฟัน ฟันบิ่นแตกและฟันร้าว หรือ ไหน คอยถามลูกว่ามีความเจ็บปวดตรง ไหนหรือเปล่า หากโตขึ้นอาการยังไม่ กัดลิ้น กัดแก้ม เกิดเป็นแผลในปาก หาย ก็คงต้องใส่เครื่องมือเฝือกสบฟัน บ่อยๆ เป็นต้น เพื่อช่วยป้องกันฟันสึก และลดอาการปวดเมื่อยขากรรไกรและ ปกป้องไม่ให้ฟันแท้สึก” คุณหมอได้เสริม ทั้งนี้ คุณหมอท่านนี้ได้แนะวิธีการ ปวดศีรษะ อาจจะจำเป็นต้องใส่เฝือก สบฟันในขณะนอน ทั้งยังลดเสียงกัดฟัน นอนที่ถูกสุขลักษณะสำหรับบ้านที่มีลูก ได้ด้วย” คุณหมออธิบายถึงผลกระทบที่ ชอบนอนกัดฟันไว้ 4 วิธี คือ l ลักษณะห้องที่นอนต้องเหมาะสม เกิดขึ้นจากการนอนกัดฟัน “พฤติกรรมนอนกัดฟัน ในบางครั้ง เงียบ สงบ แสงไม่จ้า เพื่อให้ลูกนอน ไม่มีเสียงดังก็ได้ เพราะเป็นแบบกัดฟัน หลับได้ดี l ไม่ควรกินอาหารมื้อหนัก ก่อนจะ แน่นๆ ไม่ใช่กัดแบบฟันถูไปถูมา ถ้าเป็น นอนภายใน 3 ชั่วโมง แต่อาจจะเปลี่ยน แบบนี้ก็จะสังเกตยากมากเพราะไม่มี เป็นดื่มนมอุ่นๆ แทน เพื่อให้นอนหลับ เสียงดังให้ได้ยิน ต้องพามาให้ สบายมากขึ้น ทันตแพทย์ช่วยตรวจหาดูว่ามีฟันที่สึก l ไม่ควรออกกำลังกายหนักจน

หรือไม่ หรืออาจสังเกตจากอาการปวด เกินไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เด็กจะชอบ ขากรรไกรหรือปวดศีรษะบ่อยๆ แทน อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นผู้สังเกต วิ่งเล่นก่อนเข้านอน อาจทำให้เด็กนอน ไม่หลับได้ และควรรีบแก้ไขตอนที่ลูกยังเล็ก โดย l เมื่อถึงเวลานอนก็ควรให้เด็กได้ คุณพ่อคุณแม่ที่นอนห้องเดียวกับลูก เข้านอนเป็นเวลา ไม่ควรให้มาดูหนัง สามารถสังเกตพฤติกรรมของลูกได้ดี เพราะเด็กจะไม่รู้ตัวเองว่าการนอนกัดฟัน ดูทีวี หรือว่าจะเล่นเกมคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับเด็กที่ต้องนอนคนเดียว แยก สิ่งเหล่านี้มันยังทำให้เขายังมีความ ห้องนอนกับพ่อแม่ คงเป็นไปได้ยากที่จะ ตื่นเต้นอยู่ได้ ขอขอบคุณ โรงพยาบาลปิยะเวท เอื้อเฟื้อ สังเกตการณ์พฤติกรรมของลูก ดังนั้น การสังเกต ถือเป็นการวินิจฉัยโรคนี้ได้ดี ข้อมูล Pregnancy & birth 29


20 สิ่งที่สามีรู้สึกปลื้มเกี่ยวกับ การตั้งครรภ์ของคุณ 1. คุณอารมณ์ดี๊ ดี ตลอด 9 เดือน 2. การตั้งครรภ์อันแสนน่าทึ่งของ

คุณ พิสูจน์ว่าเขาได้ทำหน้าที่แมนๆ อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว 3. หน้าอกใหญ่ตู้มของคุณ ต่อให้ เขาไม่สนเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่ในเมื่อเกิด ความเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างผิดหูผิดตา จึง กลายเป็นสิ่งที่ยากจะเมินได้ น่าอยู่ใกล้ๆ จะตายไป 4. ออกไปนอกบ้านน้อยลง = มี เซ็กซ์มากขึ้น ก็ทีวีไม่มีอะไรจะดูนี่นา 5. แล้วร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของ คุณ เหมือนกับได้เปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อยๆ ทุกสองสามสัปดาห์ 6. เขาไม่ต้องกังวลว่าคุณจะท้องขึ้น มา...ก็ท้องไปแล้วนี่ 7. เขาต้องการคนขับรถส่วนตัวมา นานแล้ว ตอนนี้คุณไม่ดื่มเหล้า ดังนั้น คุณคือคนขับรถหลังกลับจากผับ 8. เขาไม่ต้องแวะซื้อผ้าอนามัยขา

กลับจากที่ทำงาน 9. ท้องของคุณทำให้เขามีคนคุย ด้วยแบบที่ไม่ตอบโต้ 10. คุณมีเลือดเนื้อเชื้อไขของเขาอยู่ ในท้อง แม้เขาอาจจะไม่สามารถพูดออก 30 Pregnancy & birth

มาเป็นคำพูดได้ แต่เขาตระหนักเสมอว่า ไม่เคยรู้สึกพิเศษๆ แบบนี้มาก่อน 11. คุณยอมให้เขาซื้อรถคันใหม่ได้ ในที่สุด คันใหญ่ที่มีส่วนประกอบหรูและ เบาะเบ้อเริ่ม 12. คุณเลิกถามเขาว่าใส่ชุดนี้แล้วดู อ้วนไหม? 13. เขาได้ครอบครองรีโมททีวีตอน คุณหลับอยู่บนเก้าอี้ยาว 14. พี่สาวเขาเลิกปฏิบัติเหมือนเขา เป็นลูกคนหนึ่ง 15. เขาต้องเรียนรู้ข้อเท็จจริงแสน พิลึก เรื่องการตั้งครรภ์ด้วยการอ่าน หนังสือมาหลายเล่มเป็นเวลานานหลาย เดือน

16. เขาได้ใช้ความสามารถสุดๆ

ตอนหาข้อมูลเกี่ยวกับรถเข็นและเบาะ นิรภัยในรถยนต์สำหรับทารก 17. ตอนนี้คุณสั่งพิซซ่าของคุณเอง แทนที่จะเลือกสลัดแล้วแย่งไส้กรอกเขา 18. เขาได้หัวเราะขำทุกครั้งที่คุณ พยายามลุกจากอ่างอาบน้ำ หรือลุกขึ้น จากเก้าอี้ยาว 19. คุณต้องการเขามากกว่าที่ผ่าน มา ซึ่งช่วยเชื่อมโยงความรู้สึกที่แสน ผูกพัน 20. เขาให้ของขวัญที่ดีที่สุดกับคุณ โดยไม่ต้องหารือเพื่อนซี้ว่าคุณอยากได้ อะไร ไม่เหมือนตอนช่วงปีใหม่ หรือวัน เกิดที่ผ่านมา

Pregnancy & birth no.9  

Magazine for mother and baby

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you