Page 1


monitor HEALTH

l

NEWS

l

FEATURES

l

FASHION

TRY THIS...Sleep

l

BEAUTY

การนอนให้พอเพียงตอนที่คุณกำลังตั้งครรภ์จัดว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง แต่ยิ่ง อายุครรภ์มากขึ้น ก็ยิ่งทำให้คุณนอนหลับยากขึ้น สาเหตุนอกจากความกังวลเรื่อง การคลอดแล้ว มดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นตามขนาดของทารก อาจส่งผลทำให้ปัสสาวะ บ่อย ปวดหลัง เป็นตะคริวที่ขา แน่นหน้าอก แสบหน้าอกจากภาวะกรดไหลย้อน มดลูกหดตัวเป็นระยะๆ นอกจากนี้ทารกน้อยในครรภ์ของคุณยังเคลื่อนไหวมากขึ้น จนรู้สึกได้ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง การนอนน้อย กว่าคืนละ 5 ชั่วโมงจะเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการไมเกรนเพิ่มขึ้นถึง 50% ยังไม่รวมถึง ภาวะเบาหวานและความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ด้วย


monitor news ความกังวลของปู่ย่าตายาย

เชื่อไหมว่า บรรดาปู่ย่าตายายในประเทศแคนาดา เกิดความวิตกกังวลจนกลายเป็นปรากฏการณ์ ซึ่งผู้หญิง สมัยนี้มักเริ่มต้นมีครอบครัวช้ากว่าสมัยแม่ของตัวเอง ทำให้ท่านเกิดความเครียดมากขึ้นเมื่อลูกของท่านต้องใช้ เวลานานมากเข้าไปอีก

ความปลอดภัยจากการทดสอบ

สำหรับคู่สามีภรรยาที่มีความวิตกกังวลเรื่องความเจ็บ ป่วยในครอบครัว การให้ตัดสินว่าจะทดสอบตัวอ่อนใน ครรภ์ก่อนการฝังตัวอาจเป็นเรื่องทำใจได้ยาก แต่จากการ ค้นคว้าแสดงให้เห็นว่าตัวอ่อนไม่ได้รับผลกระทบจากการ ทดสอบซึ่งใช้สำหรับการคัดสรรพันธุกรรมแต่อย่างใด

ช่วยปลดปล่อยกล้ามเนื้อหน้า ท้องที่ตึงเปรี๊ยะของคุณและช่วย ทารกให้อยู่ในท่าถูกต้องพร้อม คลอด ด้วยการคุกเข่าขวาลง

ยกขาซ้ายขึ้นตั้งฉาก 90 องศา หลังตรง ทาบมือหนึ่งไว้ตรงหลัง

อีกมือทาบท้อง ตอนหายใจให้ เกร็งหน้าท้องเข้าแล้วกดก้นกบลง

ควรรู้สึกได้ว่าต้นขาเหยียดตึง

ทำซ้ำ 3 ครั้ง จากนั้นให้เปลี่ยน ทำสลับกับขาอีกข้าง

GOING GA GA!

กล้ามเนื้อเชิงกรานของคุณ อยู่ที่หน้าท้องส่วนล่างงั้นหรือ... นั่นเป็นแค่เรื่องเล่าเท่านั้น! พวก

ผู้หญิง 50% ไม่รู้ว่ามันอยู่

ตรงระหว่างกระดูกหัวหน่าวและ สันหลัง

Did you know? ตั้งชื่อลูกให้ถูกหู

นักดนตรีร็อคชาวอเมริกัน เจอร์ราด เวย์ จากวง My Chemical Romance ตั้งชื่อลูกที่แสดงถึง รสนิยมอันน่าฉงน เพราะลูกสาวของเขาชื่อ แบนดิท ลี (Bandit Lee) ซึ่งได้รับการโหวตว่าเป็นชื่อลูกคนดัง ที่แย่สุดๆ 4 Pregnancy & birth


your health

pregnant body ดูแลหลังของคุณระหว่างตั้งครรภ์ ฮอร์โมนตอนตั้งครรภ์ทำให้เส้นเอ็นและข้อต่อหย่อนคล้อย ส่วนท้องที่ โตมากขึ้นก็ทำให้ช่วงหลังตึง หากไม่อยากให้อาการย่ำแย่ลง ลองทำ ตามวิธีของเราดังต่อไปนี้ สตีเฟน ฮิวช์ จากสถาบันไคโรแพรคติคประเทศอังกฤษบอกว่า อวัยวะส่วนหลังของคุณถูกออกแบบให้รับน้ำหนักท้องที่เพิ่มมากขึ้นถึง 7 กิโลกรัม สำหรับคนส่วนใหญ่ สันหลังและเชิงกรานทำหน้าที่ช่วย ประคองน้ำหนักทารก ผู้หญิงส่วนใหญ่มักมีส่วนโค้งหลังลึกและเชิง กรานแบนกว้าง เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินต่อไป ปลายเชิงกรานจะยื่นมา ข้างหน้าและสันหลังยืดตรงเพื่อปรับศูนย์กลางความถ่วงให้สมดุล

ช่วงเวลาของการทะนุถนอม

อาการปวดหลังตอนตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องที่คุณคิดไปเอง แต่กายและใจนั้น เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันอยู่ ถ้าคุณเครียดสิ่งนี้ย่อมก่อให้เกิดอาการปวดได้ การนวด ช่วยทำให้เอนโดรฟินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขหลั่ง ช่วยลดความเครียดและ ทำให้กลไกการเยียวยาในร่างกายทำงานได้อย่างมีประมิทธิภาพ น้ำมันอโรมาช่วยบำบัดทั้งด้านอารมณ์ความรู้สึกและบำบัดด้านร่างกายด้วย เช่น น้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยบรรเทาอาการปวดและทำให้รู้สึกสงบ ให้สามีช่วย ด้วยการเอาน้ำมันนวดหลังให้และอย่าลืมบอกเขาด้วยล่ะว่าจุดไหนที่นวดแล้วรู้สึก สบาย

ปวดหลัง

ฮอร์โมนโปรสตากลาดิน ทำให้เส้นเอ็นและข้อต่อของ คุณหย่อนลงเพื่อเตรียมรองรับ ไว้สำหรับการคลอด ดังนั้น อาจทำให้เกิดอาการปวดหลัง ขึ้นมา หรือทำให้เส้นประสาท อักเสบ เนื่องจากต้องทำงาน หนักเพื่อรั้งหลังคุณให้ตรง อย่าฝืนทนกับอาการ อึดอัดไม่สบายตัว ให้ขอ

คำปรึกษาจากแพทย์เพราะ แพทย์สามารถระบุอาการบาด เจ็บเฉพาะที่และวิธีบำบัดได้

ความเปลี่ยนแปลงที่ไม่ควรเมิน

ถ้ามีอาการปวดหลังถาวรหรือปวด จนเหลือจะทน ให้ไปพบแพทย์ทันที เนื่องจาก อาการกระดูกสันหลังเคลื่อนอาจเกิดขึ้นได้ ตอนตั้งครรภ์แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะหลัง อ่อนแอลง l อาการปวดที่หลังส่วนล่าง ที่อาจ ปวดยาวลงไปจนถึงเชิงกรานและกระดูกหัว หน่าว ซึ่งเป็นอาการจากการตั้งครรภ์ที่เรียก ว่า Sumphysis pubis dysfunction (SPD) เกิดจากฮอร์โมนรีแลกซินที่ทำให้เชิงกรานยืดหยุ่น หย่อนคล้อย และทำให้เกิดการเสียดสีกัน l ตารางการออกกำลังกายประจำของ คุณอาจทำให้ช่วงหลังตึง ควรพูดคุยกับ แพทย์เพื่อเช็กดูว่าออกกำลังกายแบบไหนถึง

จะเหมาะสม l

สุขนิสัยอันดี

การทรงตัวของคุณอาจทำได้ไม่ดีนักจัดเป็นเรื่องปกติ ตอนคุณกำลังท้องโต กล้ามเนื้อท้องซึ่งยืดออกพยายาม รักษาหลังส่วนล่างให้อยู่ในระดับเดียวกัน พึงรับมือด้วย การยืดหลังส่วนบนเอาไว้เพื่อให้ไหล่และสะโพกอยู่ระดับ เดียวกัน นั่งเอาหมอนรองหลังส่วนล่างและยกเท้าขึ้นสูง เล็กน้อย เวลานอนบนเตียงให้นอนตะแคงข้าง เอาหมอน วางระหว่างขา รองใต้ท้อง และที่หลังเพื่อประคองหลัง

ออกกำลังกาย

การออกกำลังเบาๆ เช่น เดิน ว่ายน้ำ และโยคะ จัดว่าช่วยยืดหลังได้ดี อีริน โอไบรอัน ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการออกกำลังกายก่อนและหลังคลอดแนะนำว่า ให้ลองออกกำลังกายท่าแมวและวัว คืออยู่ในท่า คลานสี่ขา โก่งหลังเหมือนแมว 5 วินาทีแล้วค่อยๆ เปลี่ยนลดลงเหมือนวัวซึ่งช่วยยืดหลังและทำให้

กล้ามเนื้อยืดหยุ่น บรรเทาอาการปวดหลังด้วยการนอนตะแคงข้าง งอเข่ากับแขนไปทางลำตัวขวาวาดแขนวนเป็นวงบน พื้น ชูขึ้นเหนือศีรษะจนอยู่ตรงข้ามแขนอีกข้างให้เป็น รูปตัวที ทำนาน 10 วินาทีแล้ววนกลับ เป็นการออก กำลังที่ช่วยเปิดสันหลังส่วนกลาง สะโพกด้านนอก และหลังส่วนล่าง Pregnancy & birth 5


your beauty เทรนด์การแต่งหน้าแบบสดใส และดู เป็นธรรมชาติได้ใจสาวๆ ทุกยุค และทุก รุ่นจริงๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้ดู อ่อนกว่าวัยแล้ว ยังเข้าได้กับทุกสไตล์ อีกด้วย Aqua Escape Limited Edition Colour Collection เมคอัพคัลเลอร์คอลเลคชั่นที่ได้รับ แรงบันดาลใจจากความงามแห่งท้องทะเลกว้าง ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความงดงามชวนน่าหลงใหล ด้วยเสน่ห์ของสีฟ้าสดใสที่บ่งบอกถึงความนุ่มนวลสวยงามของ สายน้ำ อีกทั้งความบริสุทธิ์ของหาดทรายสีขาวที่แสดงถึงความ อ่อนละมุนสู่ลวดลายแห่งแฟชั่นร่วมสมัย Aqua Escape Skin Perfecting Primer (ราคา 1,290 บาท) ไพร์เมอร์สูตรน้ำ ที่เปี่ยม ประสิทธิภาพด้วยการทำงานของเซรั่มที่ทำหน้าที่ เสมือนเมคอัพเบส มีคุณสมบัติช่วยในการปกปิดริ้ว รอย อีกทั้งช่วยให้รูขุมขนแลดูกระชับและช่วยทำให้ผิว แลดูเรียบเนียนขึ้น Aqua Escape Beachside Blushing Compact (ราคา 1.190 บาท) บลัชออนเนื้อบางเบา โทนสีชมพู ที่จะ เปลี่ยนใบหน้าของคุณสาวๆ ให้สวยโดดเด่นขึ้น เนรมิตพวง แก้มของคุณให้มีสีชมพูบ่มแดดอย่างเป็นธรรมชาติ

l

Captivating Coast

l

Irresistible Aqua

l

Secluded Beaches

Aqua Escape Coastal Eye Shadow Quad (ราคา 990 บาท) อายแชโดว์เนื้อครีมสูตรบางเบา ดุจดั่ง ไข่มุกแห่งท้องทะเลกว้าง หลากสีสันกับ 4 เฉดสีในตลับเดียว ที่พร้อมเนรมิตให้เปลือกตาของคุณให้ดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล Aqua Escape *** สีสันของอายแชโดว์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Lip Brilliance Gloss ความงามของเกลียวคลื่น และหาดทรายอันแลดูลึกลับ ชวน (ราคา 690 บาท) ลิป

ค้นหา รวมทั้งความแข็งแกร่งของสายน้ำ มีให้เลือก 3 เฉดสี กลอส ที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์

ให้เรียวปากของคุณ เปล่งปลั่งส่องประกาย แวววาวแล้ว ยังให้ความ ชุ่มชื่นพร้อมการบำรุงให้ ริมฝีปากอ่อนนุ่ม ดูสดใส ดั่งมนต์เสน่ห์แห่งความ งามของทะเล มีให้เลือก

ใน 3 เฉดสี l Aqua Lust l Coral Desire l Bare Brilliance

6 Pregnancy & birth

Aqua Escape Key Looks : Seclude 1. เริ่มต้นด้วยการลงรองพื้นให้กับ ผิวหน้าด้วย Aqua Escape Skin Perfecting Primer 2. เพิ่มความเรียบเนียนให้แก่

ผิวหน้าด้วยการใช้แปรงเกลี่ย Perfect Definition Foundation ให้ทั่วใบหน้า 3. ลงอายเบส Eye Wonder ทั่ว บริเวณเปลือกตาเพื่อให้เปลือกตาเรียบ เนียน 4. ไล้อายแชโดว์สี Secluded Beaches Shade B โดยเบลนด์สีจาก มุมหัวตาล่างก่อน หลังจากนั้นเบลนด์ สีมาถึงเปลือกตาด้านบน 5. เพิ่มระดับสีตาด้วยอายแชโดว์ Secluded Beaches Shade A แบบสโมคกี้ อายด์เบาๆ ที่บริเวณกึ่งกลางเปลือกตาบน 6. ไล้อายแชโดว์สี Secluded Beaches Shade D ที่บริเวณหางตา โดยลง ให้ชิดแนวขอบตาล่าง และเกลี่ยในแนวเฉียงขึ้น 7. แต้มอายแชโดว์ชิดแนวขอบตาและอยู่ในระดับขนล่าง โดยใช้สี Classic Line Coal หรือ Classic Line Steel Brilliance เพื่อดวงตาที่เปล่งประกาย 8. ปัดแก้มด้วย Beachside Blushing Compact Coral Radiance จาก พวงแก้มขึ้นสู่บริเวณโหนกแก้ม 9. ปัดขนตาให้โค้งงอนด้วย 2V Mascara Black 10. เพื่อให้เข้ากับการแต่งตาแบบสโมคกี้อายด์ ควรเติมสีปากด้วยลิปกลอส Lip Brilliance Gloss Aqua Lust ถ้าต้องการลุคแบบเปลือย เพียงใช้แค่ Lip Hydra Essence สี Natural ทาริมฝีปากแค่นี้ก็สวยแล้ว


your beauty Fresh Modernist เมคอัพคัลเลอร์ลิมิเต็ด อิดิชั่น คอลเลคชั่น ที่มีทั้งลิปสติกและอายแชโดว์สี

พาสเทลสดใสน่ารัก รวมไปถึงอายไลเนอร์เส้น

คมกริบสไตล์ม้อดดี้ ที่ได้แรงบันดาลใจจากสีสัน สดใสและกราฟฟิกดีไซน์สไตล์เรโทรในยุค 60’S ซึ่งแม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็ผสานความสมาร์ทโมเดิร์น

ที่เปี่ยมพลังเอาไว้ด้วยกัน หรือที่คุณๆ จะรู้จักกัน ดีในสไตล์ “Mod Look” นั่นเอง

Fresh Modernist Look สวยน่ารักสดใส

เป็นการแต่งหน้าแบบ สาววัยใส สนุกสนานร่าเริง เลือกอายแชโดว์สีส้มระบาย ทั่วทั้งเปลือกตา เขียนอายไลเนอร์ชิดขอบตาบนแล้ว ลากหางตวัดเฉียงขึ้นเล็กน้อย แล้วปัดด้วยมาสคาร่าทั้ง ขนตาบนและล่าง เบรนด์ บลัชออนทั้ง 3 เฉดสี

ปัดแก้มเป็นตัวซี และทา

ริมฝีปากด้วยลิปสติกสี

No. LR08 ทาทับด้วย เฟรช โมเดิร์นนิสต์ ลิปกลอส เพื่อ ความเปล่งประกายของ

ริมฝีปากมากขึ้น

Fresh Modernist Blusher (ราคา 1,250 บาท) บลัชเชอร์พาเล็ท 3 เฉดสี ที่เนรมิตพวงแก้มของคุณให้มีสีสัน เปลั่งปลั่งมีชีวิตชีวาสดใสดั่งสาวแรกรุ่น

Fresh Modernist Shadow (ราคา 1,200 บาท) อายแชโดว์พาเล็ท 4 สีสันสดใสสไตล์กลิตเตอร์

Aqua Escape Key Looks : Irresistible 1. เริ่มต้นจากการลงรองพื้นให้กับผิว หน้าด้วย Sheer Canvas Moisturising BB Cream หรือ Smooth Canvas Brightening BB Cream 2. ลงอายเบส Eye Wonder ทั่ว บริเวณเปลือกตาโดยเกลี่ยให้เรียบเนียน 3. แต่งสีตาด้วยอายแชโดว์สี Irresistible Aqua Shade A ที่บริเวณ เปลือกตาด้านบน โดยเริ่มจากบริเวณหัว ตา ไล่มาจนถึงส่วนที่ 3 ของเปลือกตา

4. เพิ่มสีตาด้วยอายแชโดว์ Irresistible Aqua Shade D จากบริเวณปลาย หางตาบน เบลนด์เฉียงออกในแบบแคทอาย พร้อมเพิ่มความสว่างด้วย Shade A ลงอายแชโดว์เป็นเส้นบางด้วย Shade D เบลนด์ออกโดยปัดเฉียงไป ทางเปลือกตาด้านบน 5. ลงอายแชโดว์สี Irresistible Aqua Shade A เป็นจุดกว้างที่มุมหัวตา ถึง บริเวณขอบตาด้านใน เบลนด์อายแชโดว์ให้กลมกลืนกับ Shade A อีกครั้ง 6. เพิ่มความสว่างให้ดวงตาด้วยการปัดอายแชโดว์ Irresistible Aqua Shade B ที่เปลือกตาชิดขอบคิ้ว 7. เขียนขอบปากด้วยลิปแบบดินสอ Lip Wonder Fizzy Apricot 8. ทาริมฝีปากด้วย Lip Brilliance Gloss Coral Desire เพื่อความเปล่ง ประกายเงางาม 9. เพิ่มความโดดเด่นให้ใบหน้าแลดูสว่างขึ้นด้วย Secret Potion โดยใช้ปลาย นิ้วเกลี่ยไล้อย่างเบาๆ ในแนวของโหนกแก้ม

สวยเปรี้ยวมะนาวเรียกพี่

ลุคนี้คงเป็นที่ปรารถนาของสาวที่มี ลุคขี้เล่นซนๆ น่ารักๆ แต่แกมเปรี้ยว เข็ดฟัน ใช้อายแชโดว์สีเขียวมะนาว ระบายทั่วทั้งเปลือกตา แต่เน้นสีให้ เข้มขึ้นช่วงรอยพับเปลือกตา ไล้

อายแชโดว์สีดำที่ขอบตาด้านบน เขียนอายไลเนอร์ชิดขอบตาบนแล้ว ลากหางตวัดเฉียงขึ้นเล็กน้อย แล้ว

ปัดด้วยมาสคาร่าทั้งขนตาบนและ ล่าง เบรนด์บลัชออนทั้ง 3 เฉดสีปัดแก้มเป็นตัวซีและ ทาริมฝีปากด้วยลิปสติกสี No. YR28 ทาทับด้วย เฟรช โมเดิร์นนิสต์

ลิปกลอส เพื่อความเปล่ง ประกายของริมฝีปาก Snow Crystal Lipstick (ราคา 900 บาท) ลิปคัลเลอร์ที่ช่วย เนรมิตริมฝีปากสวย ให้แลดูโดดเด่น

มีเสน่ห์น่าค้นหา มี 2 สีให้เลือก l No. YR28 ลิปสติกสีพีช l No. LR08 ลิปสติกเนื้อ

กลอสซี่ สีชมพูสดสไตล์โรแมนติก Liner and Mascara Duo (ราคา 1,000 บาท) Fresh Modernist Lipgloss (ราคา 850 บาท)

ลิปกลอสประกายชิมเมอร์ 3 เฉดสี แบบ 3-IN-1 เพื่อความเปล่งประกาย แลดูมีมิติของปาก

Pregnancy & birth 7


pregnancy style ผ้าโพกผมสีชมพู 350 บาท X-ACT

แว่นตากันแดด

Tru Trussardi

กระโปรงสั้นเหนือเข่าลายดอก 1,190 บาท X-ACT

ส่งท้ายช่วงปลาย

ซัมเมอร์นี้ เสื้อสีทึมๆ เก็บ

เอาไว้ก่อนนะคะ แล้วมาคลาย

ร้อนกันด้วยการใส่ลวดลายดอกไม้ หรือลายพิมพ์เก๋ๆ บวกกับสีสดๆ สร้างลุคให้โดดเด่นดับร้อนแน่นอนค่ะ

รองเท้าคัทชูสีเขียว

350 บาท Angle shoes

เดรสแขนกุดผ้าคอตต้อนสีม่วง 300 บาท Walking in the moonight

เดรสแขนกุดลายดอก สีชมพู 1,250 บาท X-ACT 8 Pregnancy & birth

เสื้อเกาะอกสีเขียว X-ACT


pregnancy style

เดรสผ้ายืดพิมพ์ลาย X-ACT

กางเกงขาสั้นผ้าพิมพ์ลายสีส้ม 950 บาท X-ACT

กระเป๋าสะพาย ลายขวาง

X-ACT

เดรสแขนกุดลายดอกไม้สีฟ้า 1,250 บาท X-ACT

กระเป๋าถือสีฟ้าสด 850 บาท X-ACT

เดรสลายขวาง

สีดำแดง

20,900 บาท

Joan & David

เดรสสายเดี่ยวลายดอก X-ACT

Where to buy? เดรสแขนกุดลายดอกไม้โทนส้ม

2,200 บาท P-MIX glamourous

Angel house สยามสแควร์ ซ.4 โทร. 0-2658-3863 P-MIX glamourous สยามสแควร์ ซ.4 โทร. 08-5513-4390 l X-ACT มีจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ Joan & David สยามพารากอน ชั้น 1, ดิ เอ็มโพเรียม ชั้น 1, เซ็นทรัล ชิดลม ชั้น 2 l Tru Trussardi ร้านแว่นตาชั้นนำ l Walking in the moonight สยามสแควร์ ซ.4 l l

Pregnancy & birth 9


รับประทานอาหารคุณภาพ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี การให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรอยู่แล้วนะคะ และอาจ ต้องยิ่งใส่ใจมากขึ้นเมื่อคุณตั้งครรภ์ขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องอาหารการกิน เพราะ สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ ย่อมขึ้นอยู่กับอาหารที่ผู้เป็นแม่เลือกรับประทานนั่นเอง

ขอต้อนรับคาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรต คืออาหารในกลุ่มแป้ง แบบที่พบในข้าว ขนมปัง พาสต้า และ ซีเรียล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของภาวะ โภชนาการตอนตั้งครรภ์ คุณต้องการ โภชนาการอาหารที่สมดุลเพื่อให้น้ำหนัก เพิ่มขึ้นอย่างมีสุขภาพดี อีกทั้งเป็นแหล่ง พลังงานที่สำคัญสำหรับร่างกาย ฟิโอนา วิลค็อก นักโภชนาการ บอก ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ทั้งแม่และลูกในครรภ์ ต้องมีพลังงานที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกาย อย่างสม่ำเสมอตลอดวัน หากคุณได้รับ คาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอจะทำให้คุณหิว และอาจเผลอกินของว่างที่ไม่เหมาะสม ขณะที่ธัญพืชจัดเป็นทางเลือกที่ดี ที่สุดก่อนตั้งครรภ์ แต่เมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์ คุณอาจต้องใช้แนวทางแบบผสมผสาน

ซาร่า สแตนเนอร์ นักโภชนาการจากมูลนิธิ โภชนาการอังกฤษ บอกว่า อาหารประเภท ธัญพืชแบบไม่ขัดสี อย่างข้าวกล้อง ข้าว ซ้อมมือ โฮลวีต ช่วยเพิ่มกากใยพิเศษให้ ร่างกาย แต่ไฟเตท (เป็นชื่อองค์ประกอบ ทางเคมีชนิดหนึ่งของพืช พบมากที่เมล็ด พืช โดยเฉพาะพืชในตระกูลถั่ว ธัญพืช และพืชที่ให้น้ำมัน) ในอาหารดังกล่าวจะ ส่งผลกระทบต่อการดูดซึมและการนำไปใช้ ของสารอาหารจำพวกแคลเซียมและธาตุ 10 Pregnancy & birth

เหล็ก ดังนั้นในบางครั้งคุณอาจต้องหันมา กินขนมปังขาวที่ไร้กากใยบ้าง อย่าเลือก กินแต่เฉพาะธัญพืชหรือพืชผักเท่านั้น เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการสารอาหารที่ ครบถ้วน โดยเฉพาะแคลเซียมและธาตุเหล็ก อย่าให้ขาดนมเนย แคลเซียมและสารอาหารสำคัญอื่นๆ ที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์นม โยเกิร์ต และชีส เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้น อย่าพยายามงดแต่ให้เลือกแบบไขมัน

ต่ำแทน แคลเซียมทำให้กระดูกและฟัน แข็งแรง อีกทั้งช่วยบำรุงการไหลเวียน โลหิต กล้ามเนื้อและระบบประสาท ถ้าคุณ ไม่ได้รับอย่างพอเพียงร่างกายจะดึงส่วนที่ เก็บกักเอาไว้จากกระดูกออกมาใช้งานแทน ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นเวลานานอาจทำให้ กระดูกของคุณอ่อนแอลงได้ นมพร่องมันเนยอาจมีแคลเซียมใน ปริมาณเท่ากับนมชนิดอื่นๆ แต่ขณะที่คุณ กำลังตั้งครรภ์ คุณควรเลือกเป็นนมไขมัน ต่ำหรือนมครบส่วน (โฮลมิลค์) แทน ร่างกายของคุณต้องการไขมันเพื่อให้ พลังงานและให้กรดไขมันจำเป็นที่ช่วยใน การดูดซึมของวิตามินเอ ดี อี และเค ดังนั้น ถ้าเดิมคุณดื่มนมไขมันต่ำ ก็ให้ดื่มต่อไป เพราะมีวิตามินเอซึ่งจำเป็นต่อการเสริม


your pregnancy สร้างระบบภูมิคุ้มกัน แต่ควรลดอาหารที่ให้ น้ำตาลสูงอย่าง เค้กและบิสกิตลง เพื่อคุณ จะได้ไม่รู้สึกอิ่มเกินไปจนพลาดโภชนาการ สำคัญจากผลิตภัณฑ์จากนมเนย ผูกมิตรกับปลา ปลาจัดว่าเป็นแหล่งโภขนาการที่ยอด เยี่ยม ปลาเนื้อขาวมีโปรตีนสูงมากและเป็น แหล่งแร่ธาตุสำคัญ รวมถึงซีลีเนียม ซึ่ง เป็นหนึ่งในสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ คนส่วนใหญ่อาจได้รับไม่พอเพียง น้ำมัน จากปลา เช่น ปลาแซลมอนกับแมคคาเรล จัดว่าสำคัญเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นแหล่ง กรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสำคัญต่อการเสริม สร้างพัฒนาการทางสมองและดวงตาของ ทารกในครรภ์ แต่น้ำมันปลาอาจมีสาร

ไดอ๊อกซิน (สารที่ปนเปื้อนในวงจรอาหาร ที่มาจากการใช้ยาปราบวัชพืช) ดังนั้นให้ จำกัดการบริโภคไม่เกินวันละ 2 ส่วนต่อ สัปดาห์ (1 ส่วนให้พลังงาน 35 กิโลแคลอรี เท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะ) ควรหลีกเลี่ยง ปลาฉลามและปลาดาบเงินตอนตั้งครรภ์ เพราะมีสารตะกั่วค่อนข้างสูง ลืมเรื่องไดเอทไปชั่วคราว ลืมเรื่องการไดเอทไปเลย ถ้าคุณกำลัง ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะการไดเอทแบบลวงตา ที่งดเฉพาะกลุ่มอาหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งยิ่ง เป็นสิ่งที่พึงหลีกเลี่ยงเพราะการงด

อาหารที่พึงหลีกเลี่ยงขณะ

ตั้งครรภ์

l ซอฟท์ชีส ถ้ามีราสีเขียว เพราะอาจมีเชื้อ ลิสเตอเรียซึ่งเป็นอันตรายกับร่างกายของคุณได้ l ตับหรือเนื้อบด เพราะอาจมีเชื้อลิสเตอเรีย อีกทั้งตับบดอาจมีระดับวิตามินเอปริมาณสูงที่อาจ เป็นอันตรายได้ l ไข่หรือเนื้อที่ปรุงไม่สุก เนื้อควรถูกปรุงสุก สนิท ไม่ใช่เนื้อสีชมพู และจำไว้ว่าต้องล้างมือหลังจับ เนื้อดิบ อีกทั้งพยายามแยกไว้จากอาหารสดอื่นๆ ขณะปรุง l หอยดิบ หอยนางรมไม่ควรเป็นอาหาร รายการโปรดของคุณในตอนนี้ แต่ถ้าใช่ก็ควรเลิกเสีย เพราะอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้

โภชนาการอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งย่อมก่อ ให้เกิดอันตรายกับร่างกายและทารกใน ครรภ์ ตัวอย่างเช่น หากคุณงดอาหาร ประเภทโปรตีนหรือนมเนย ซึ่งเป็นกลุ่ม อาหารที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เป็นสารที่ใช้ใน การสร้างเนื้อเยื่อสำหรับร่างกายคุณแม่ และอีกครึ่งหนึ่งสำหรับการเจริญเติบโต ของทารกในครรภ์ ถ้าหญิงตั้งครรภ์ได้รับ โปรตีนไม่เพียงพอ ทารกที่คลอดออกมาจะ ไม่แข็งแรง ดังนั้นก่อนจะงดอาหารประเภท ใด โปรดปรึกษากับนักโภชนาการเสียก่อน ลดคาเฟอีน คำแนะนำล่าสุดเรื่องคาเฟอีนกับภาวะ ตั้งครรภ์คือ ควรจำกัดการรับคาเฟอีนให้ เหลือเพียงวันละ 200 มิลลิกรัม หรือน้อย กว่านี้ เพราะหากร่างกายได้รับมากเกินไป อย่างต่อเนื่องอาจส่งผลทำให้ทารกมีน้ำหนัก ตัวน้อยหรือเกิดการแท้งได้ แต่ถ้าคุณทำตามคำแนะนำดั้งเดิมใน การบริโภคคาเฟอีนวันละ 300 มิลลิกรัม ความเสี่ยงต่อทารกจัดว่าอยู่ในระดับต่ำ มาก แต่ทางที่ดีคือควรลดการรับคาเฟอีน ลงไปเรื่อยๆ และต้องระวังเมื่อสั่งกาแฟใน ร้านด้วย เพราะกาแฟจากร้านเหล่านี้มักมี คาเฟอีนมากกว่าที่คุณคาด หรืออาจหันไป

เลือกกาแฟแบบไร้คาเฟอีนแทน โปรดรำลึก ด้วยว่าคาเฟอีนมีอยู่ในช็อกโกแลตและ เครื่องดื่มที่ให้พลังงานประเภทต่างๆ ด้วย ถ้าคิดจะเปลี่ยนไปดื่มชาสมุนไพรแทน ให้ดูด้วยว่าจะมีผลข้างเคียงหรือไม่ ควร เลี่ยงสมุนไพรในระยะ 3 เดือนแรกที่ตั้ง ครรภ์ และพยายามเลี่ยงสมุนไพรบางชนิด ตลอดการตั้งครรภ์ ควรขอคำปรึกษาจาก นักโภชนาการก่อนถ้าไม่แน่ใจ ผักผลไม้เป็นสิ่งสำคัญ ปริมาณผักผลไม้ที่แนะนำให้ผู้ใหญ่ ทั่วไปบริโภคต่อวันคือ 5 ส่วน (1 ส่วนให้ พลังงาน 60 กิโลแคลอรี เท่ากับสตรอว์เบอร์รี่หรือองุ่น 6-8 ผล, ส้มหรือแอปเปิ้ล 1-2 ผล, มะละกอหรือสับปะรด 7-8 คำ) แต่หากกำลังตั้งครรภ์ปริมาณบริโภคอาจ เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 7 ส่วนต่อวัน เพราะการรับประทานผักและผลไม้ ปริมาณมากจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน และลดภาวะการติดเชื้อ อีกทั้งกาก ใยของผักผลไม้ยังช่วยบรรเทา อาการท้องผูกได้อีกด้วย ฟิโอนา วิลค็อก บอกเคล็ดลับ ช่วยเพิ่มปริมาณการกินผักผลไม้ โดยไม่ต้องคิดมากว่าให้พกถุงผลไม้ อบแห้ง เช่น ลูกเกด หรือแอปปริคอต อบแห้งติดตัวเอาไว้ เผื่อเวลารู้สึก อยากของขบเคี้ยวขึ้นมา นอกเหนือ จากนี้อาจใส่ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล หรือส้ม ลงไปในสลัดเพื่อเพิ่ม วิตามินซีให้แก่ร่างกายด้วย Pregnancy & birth 11


your pregnancy เพิ่มโปรตีน ร่างกายของคุณเรียกร้องโปรตีนเพิ่ม เติมตอนตั้งครรภ์ (คุณต้องการวันละ 60 กรัม) ไก่ เต้าหู้ และเนื้อแดงล้วนเป็นแหล่ง โปรตีนที่ดี โปรตีนมีส่วนในการสร้างเซลล์ ต่างๆ ในร่างกาย โปรตีนประกอบด้วย กรดอะมิโน 22 ชนิด และคุณภาพของ โปรตีนในอาหารขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของ กรดอะมิโนที่มีอยู่ในโปรตีนนั้น แหล่ง โปรตีนที่ดีคือเนื้อและปลา ซึ่งมีกรดอะมิโน เพียบ แต่ผลิตภัณฑ์จากนม เนย และถั่ว ก็จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีด้วยเช่นกัน แต่ หากคุณเป็นมังสะวิรัติ คุณอาจต้องรับ โปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เพิ่ม รวมถึงถั่วและ เมล็ด ไข่ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เลิกวิธีการนับแคลอรี ถ้าคุณพยายามยึดมั่นอย่างเหนียว แน่นกับการนับแคลอรี ตอนนี้เห็นทีต้องลด ลงแล้ว คุณอาจรู้สึกหิวมากขึ้นหรือน้อยลง หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามเวลาที่ แตกต่างกันไป ว่าที่คุณแม่หลายคน ตระหนกเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แต่ร่างกาย จะค่อยๆ ปรับให้เข้าที่ได้เอง ในวันที่คุณ เกิดอาการอยากกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ให้ พยายามเลือกกินแต่อาหารเพื่อสุขภาพ ปริมาณเล็กน้อยแต่สามารถกินบ่อยๆ ได้ ฟิโอนา เห็นพ้องด้วยว่าการกินตาม ความอยากจะนำไปสู่การเพิ่มของน้ำหนัก ตัวที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นให้กินอาหาร

กลางวันเพื่อสุขภาพมื้อใหญ่แล้วเตรียมถั่ว และผลไม้แห้งไว้ใกล้มือ ไม่ใช่ช็อกโกแลต สำหรับวันที่ท้องไส้ของคุณไม่สามารถรับ อาหารอะไรได้เนื่องจากแพ้ท้อง คุณอาจ รู้สึกแย่ที่ไม่สามารถกินอะไรได้เลย แต่ โปรดจำไว้ว่าร่างกายของคนเรานั้นแสน วิเศษและสามารถปรับตัวได้ ดังนั้นถ้า

คุณมีอาการคลื่นไส้ ให้พูดคุยกับพยาบาล ผดุงครรภ์หรือแพทย์ประจำตัวเพื่อให้มั่นใจ ว่าลูกในครรภ์ได้รับสารอาหารที่จำเป็น 12 Pregnancy & birth

อาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เพราะการตั้งครรภ์อาจทำให้คุณมีอาการที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากการ

ตั้งครรภ์ของคุณ ดังนั้นควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับภาวะตั้งครรภ์ด้วย

ภาวะโลหิตจาง (ขาดธาตุเหล็ก)

คุณต้องการธาตุเหล็กมากขึ้นตอนตั้งครรภ์ เพราะปริมาณเลือดไหลเวียนเพิ่มขึ้น

เพื่อนำสารอาหารส่งไปให้ยังทารก สัญญาณที่แสดงว่าร่างกายกำลังขาดธาตุเหล็ก

ได้แก่ รู้สึกเหนื่อย หายใจกระหืดกระหอบ ซีดเซียว มักติดเชื้อได้ง่าย และมีความเสี่ยง

ต่อการเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด อาหารที่เป็นตัวช่วย แพทย์สามารถสั่งอาหารเสริมให้คุณ แต่ตัวคุณเองก็

ช่วยได้เช่นกัน ด้วยการเลือกกินเนื้อแดง ถั่วและเมล็ด ผักใบเขียว และแอปริคอตแห้ง

(สีเข้ม ไม่ใช่สีส้มสด) ทั้งหมดล้วนเป็นแหล่งธาตุเหล็กที่ดี นอกจากนี้คุณสามารถช่วย

กระตุ้นการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วยการรับวิตามินซีเพิ่มขึ้น ดังนั้นเลือกดื่มน้ำส้มหรือ

น้ำมะนาวสักแก้ว

เบาหวานตอนตั้งครรภ์

เป็นอาการซึ่งฮอร์โมนตั้งครรภ์ไปปิดกั้น การทำงานของอินซูลิน ส่งผลให้ภาวะน้ำตาลใน กระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น แต่โดยปกติแล้วมักจะหาย ไปหลังตั้งครรภ์ ดังนั้นให้ระวังเรื่องน้ำหนักตัวที่ เพิ่มขึ้น ระมัดระวังอาหารที่รับประทาน และทำ ตนกระปรี้กระเปร่าเข้าไว้ อาหารที่เป็นตัวช่วย คุณควรได้รับ

คำแนะนำจากแพทย์เกี่ยวกับอาหารในแบบที่

เหมาะสมกับตัวคุณโดยเฉพาะ และพยายาม ควบคุมน้ำหนักอย่าให้เพิ่มขึ้นมากเกินกว่าระดับที่ เหมาะสม (ขณะตั้งครรภ์น้ำหนักไม่ควรเพิ่มเกิน 12 กิโลกรัม)

อาหารไม่ย่อย

เกิดจากฮอร์โมนตอนตั้งครรภ์ที่ทำให้ ลิ้นเปิดปิดระหว่างท้องและหลอดอาหาร อ่อนตัวลงจนทำงานไม่ปกติ ทารกที่เติบโต มากขึ้นอาจไปกดท้องแม่ ทำให้ลิ้นปิดไม่ได้ เต็มที่ จนส่งผลต่อระบบการย่อย อาหารที่เป็นตัวช่วย กินอาหารมื้อ เล็กลงแต่ให้กินบ่อย อย่าดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์พร้อมอาหาร และพยายาม

อย่ากินอาหารตอนดึก เลี่ยงชา กาแฟ อาหารรสจัด ถ้ายังมีอาการอยู่ให้ปรึกษา แพทย์

อาการแพ้ท้อง

เป็นอาการที่พบทั่วไปในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก และเชื่อว่าเกิดจากระดับฮอร์โมนตอน

ตั้งครรภ์ ความรุนแรงมักแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของว่าที่คุณแม่แต่ละคน อาหารที่เป็นตัวช่วย ไม่มียาวิเศษใดๆ ที่ช่วยแก้ไขได้ แต่วิธีการกินในปริมาณน้อยทว่ากิน บ่อยช่วยได้ พยายามเลี่ยงอาหารมันจัด เผ็ดจัด เลือกกินอาหารรสจืด เช่น โจ๊กหรือข้าวต้ม อาจ พอช่วยได้ ชาสะระแหน่ช่วยบรรเทาอาการลิ้นเฝื่อน ส่วนขนมปังขิงช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้

บวมน้ำ

เป็นเพราะฮอร์โมนตอนตั้งครรภ์ อีกเช่นกัน ที่ทำให้หลอดเลือดแดงผ่อน คลาย ส่งผลให้เกิดการเก็บกักน้ำ ร่วมกับปริมาณเลือดที่เพิ่มมากขึ้น

ทำให้ข้อเท้า ข้อมือและใบหน้าบวม

อาหารที่เป็นตัวช่วย

พยายามเลี่ยงอาหารที่ปริมาณเกลือ สูง และทำตัวให้กระปรี้กระเปร่า เลือก กินผลไม้เป็นของว่าง โดยเฉพาะ กล้วย เพราะโปตัสเซียมในกล้วยช่วย ต่อสู้กับผลกระทบจากเกลือได้

รู้สึกแย่และหดหู่

ความกังวลในระหว่างตั้งครรภ์ เกี่ยวกับบทบาท ความเป็นแม่ และลูกในครรภ์อาจทำให้คุณรู้สึกแย่ หดหู่หรือเศร้าสร้อยได้ อาหารที่เป็นตัวช่วย ให้กินคาร์โบไฮเดรต (พยายามเลือกกินธัญพืชไม่ขัดสี) และโปรตีนอย่าง

พอเพียง รวมถึงวิตามินบีก็ช่วยได้เช่นกัน โดยเฉพาะ

โฟเลท ลองกินถั่วและเมล็ด ผักใบเขียว และซีเรียล นอกเหนือจากการรับกรดโฟลิคเสริม มีการศึกษาที่ แสดงว่าโอเมก้า-3 ช่วยลดอาการซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นอาการทั่วไปของว่าที่คุณแม่และคุณแม่คนใหม่ ให้พูดคุยกับแพทย์ถ้าคุณรู้สึกหดหู่อยู่นานกว่า 2-3 วัน หรือคุณไม่สามารถบอกได้ว่าทำไมถึงรู้สึกเช่นนั้น


your pregnancy

โภชนาการอาหารตอนตั้งครรภ์ของฉันถูกต้องเหมาะสม เพียงใด?

นักโภชนาการ ฟิโอนา วิลค็อก ได้ทำการวิเคราะห์การรับประทานอาหารประจำวันของว่าที่คุณแม่ 2 คน

อาหารของโจ

โจ วิทแมน วัย 34 ปี จากเซอเรย์ คุณแม่ของฟรียา วัย 5 ปี และกำลังตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ เป็นมังสะวิรัติ เธอบอกว่า “ฉันกินทีละน้อยเพื่อเลี่ยงอาการกรดไหล ย้อน กินวิตามินสำหรับคนท้องและธาตุเหล็กตามที่หมอ สั่ง” อาหารเช้า กราโนลา (อาหารจำพวกซีเรียล) กับกล้วย กีวี ผลไม้ โยเกิร์ตและนมพร่องมันเนย น้ำส้ม 1 แก้ว สาย ลูกเกดกับซินามอน ขนมปังเบเกิลทาเนย

กับชา 1 ถ้วย กลางวัน เบคบีนบนขนมปังปิ้งกับชีสขูดโรยหน้า

น้ำ 1 แก้ว แอปเปิ้ล 1 ลูก เย็น ลาซานญาผัก (ผักโขม เห็ด บัทเทอร์นัท และ ไพน์นัท) ขนมปังกระเทียม 2 แผ่น สลัดกับน้ำส้มและ น้ำมันมะกอก ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลเค้ก 1 ชิ้น น้ำ 1 แก้ว ของว่าง อัลมอนด์ ลูกแพร์ ผลไม้อบแห้ง โยเกิร์ต น้ำ 1 แก้ว ฟิโอนาบอกว่า :

อาหารของโจจัดว่าดีเยี่ยม ผัก ผลไม้ และน้ำ ทำให้แน่ใจได้ว่าโจจะไม่ท้องผูกและได้รับโภชนาการ อย่างสมดุล เนื่องจากโจเป็นมังสะวิรัติ อาจมีแนวโน้ม ที่จะได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ดังนั้นโจทำถูกต้องแล้ว ที่รับธาตุเหล็กเสริม

อาหารของอลิสัน

อลิสัน ออสบอร์น วัย 35 ปี จากเบอร์มิงแฮม ตั้ง ครรภ์ 15 สัปดาห์ เธอบอกว่า “ตราบจนเมื่อเร็วๆ นี้ฉัน แทบกินอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นถ้าพอทนไหวก็จะกินเข้าไป พยายามกินโปรตีนเพื่อชดเชย 10 สัปดาห์ที่ผ่านมา” อาหารเช้า เบเกิลครึ่งชิ้นกับเนยและแยมขิง น้ำส้ม กับน้ำ แต่วันนี้เริ่มด้วยการกินช็อกโกแลตเค้กชิ้นเล็กๆ สาย ซีเรียลบาร์ กลางวัน แซนด์วิชแฮมกับผักกาดแก้ว มะเขือเทศ แตงกวา และหอมดอง เย็น พาสต้า (ขาว) กับโฮมเมดซอส มะเขือเทศ โปะด้วยพาร์มาซานชีส ตาม ด้วยไอศกรีมหรือผลไม้ ของว่าง ฉันกินขนมหวานแล้วดื่มน้ำ ตามมากๆ ฟิโอนาบอกว่า :

อลิสันรับมือได้ดีกับอาการแพ้ท้องและพยายาม เลือกอาหารหลากหลาย เธอเลือกผักผลไม้ 5 ส่วนต่อ วัน แต่อาจได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ฉันเลยเสนอให้ เพิ่มโยเกิร์ต และหาแหล่งโปรตีนอื่นๆ เช่น ปลามี น้ำมันแทนแฮมน่าจะดีกว่า ขณะเดียวกันสเต๊กหรือเนื้อ แกะจัดเป็นอีกทางเลือกของแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย ธาตุเหล็กและสังกะสี

อาหารสุดวิเศษสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ลืมเรื่องสุดยอดอาหารที่คุณโปรดปลื้มไปก่อน ต่อไปนี้คือรายการอาหารที่ช่วยกระตุ้นสุขภาพได้ อย่างดีเยี่ยม ซาร์ดีนโปะขนมปังโฮลมีลปิ้ง ซาร์ดีนอุดมไปด้วยแคลเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก ซีลีเนียม และกรดไขมัน

โอเมก้า-3 ขณะที่ขนมปังโฮลมีลปิ้งเป็น แหล่งกากใยและวิตามินบี แซลมอน หน่อไม้ฝรั่ง และมัน ฝรั่ง อาหารในกลุ่มดังกล่าว อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ

กรดไขมันโอเมก้า-3 เนื้อแดง และเบคบีน เนื้อแดง เป็นแหล่งธาตุเหล็ก ผสมกับ เบคบีนและมะเขือเทศกระป๋อง ซึ่งเป็น แหล่งกากใยและวิตามินซี เต้าหู้ บล็อคโคลี และผัดผัก เต้าหู้เป็นแหล่งธาตุเหล็กและ แคลเซียม ให้หมัก

กับซีอิ๊วและผัดกับผักหลากชนิด เท่านี้ คุณก็จะได้รับวิตามินซีเพียบ ซีเรียล และน้ำส้ม วิตามินซีจาก น้ำส้มช่วยเพิ่มการดูดซึม

ธาตุเหล็ก พยายามเลี่ยงชา กาแฟ อย่างน้อย 30 นาที เนื่องจากอาจรบกวนการดูดซึม ธาตุเหล็กได้ Pregnancy & birth 13


need to know

ทำความรู้จักกับพยาบาลผดุงครรภ์ เพื่อนคนสำคัญของว่าที่คุณแม่

ในขณะที่คุณตั้งครรภ์ พยาบาลผดุงครรภ์คือที่ปรึกษาคนสำคัญเกี่ยวกับภาวะตั้งครรภ์ การคลอด ตลอดจนการ ให้นมของคุณ เพื่อที่จะช่วยให้คุณมีความสุขและตั้งครรภ์อย่างมีสุขภาพดี ต่อไปนี้คือการดูแลที่คุณสามารถคาดหวังได้ ว่าจะได้รับจากพยาบาลผดุงครรภ์ของคุณ ก่อนทำคลอดให้แบบนี้” ต่างๆ โดยพวกแม่ๆ สามารถมาเข้ารับ ในประเทศอังกฤษ พยาบาล การพบปะพยายาลผดุงครรภ์ครั้ง การดูแลครรภ์และรับบริการด้านการให้ ผดุงครรภ์มีบทบาทสำคัญอย่างมากใน แรกนั้นควรนัดพบตอนครรภ์ไม่เกิน 10 คำปรึกษา และหากอยู่ในเขตทุรกันดาร การดูแลครรภ์ของคุณ โดยกระทรวง อาจมีพยาบาลไปเยี่ยมหรือดูแลคุณที่บ้าน 13 สัปดาห์และพยาบาลจะตรวจดูประวัติ สาธารณสุขจะส่งทีมงานหมุนเวียนไป ทางการแพทย์และตรวจเลือดเพื่อเช็กดู ปฏิบัติงานที่คลินิกชุมชน แผนกสูติกรรม แทน อลิซ แจ๊คแมน วัย 30 ปี จากบัคกิ้ง อาการต่างๆ เช่น เบาหวาน โลหิตจาง และโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อให้บรรดาพวก แฮมไชร์ คุณแม่ของเดวิด วัย 5 สัปดาห์ และกลุ่มเลือดของคุณ รวมทั้งให้คำ แม่ๆ อุ่นใจว่าได้รับการดูแลและตรวจ ครรภ์อย่างสม่ำเสมอแม้ในวันสุดสัปดาห์ บอกว่า “ฉันเจอพยาบาลผดุงครรภ์คนเดิม แนะนำด้านสุขภาพ การดูแลตัวเองให้ ทุกครั้งซึ่งรู้สึกอุ่นใจมาก แต่เธอทำคลอด อยู่ดีมีสุขระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะถ้ามี ให้ไม่ได้เพราะไม่ได้อยู่ที่โรงพยาบาล ถ้า น้ำหนักเกินพิกัดหรือสูบบุหรี่ จัดเวลาเพื่อนัดพบ อีกทั้งเป็นโอกาสดีที่จะบอกถึงความ ทีมพยาบาลผดุงครรภ์จะรับนัดตาม ฉันได้รับการดูแลเป็นทีม เดวิดก็คงไม่ กังวลต่างๆ ซูซาน ไรท์ วัย 32 ปี จาก ศูนย์บริการสาธารณสุข และศูนย์อนามัย ต้องให้คนแปลกหน้าที่ฉันไม่เคยเจอมา 14 Pregnancy & birth


need to know บริสทอล คุณแม่ของโจชัว วัย 13 เดือน บอกว่า “ฉันมีอาการตื่นตระหนกและได้ บอกความกลัวกับพยาบาลแล้วเราก็ช่วย กันเขียนแผนการคลอด”

ควรคาดหวังอะไรบ้าง?

หลังพบกันครั้งแรกพยาบาล ผดุงครรภ์จะนัดให้คุณตรวจสแกนครรภ์ ตอน 12 สัปดาห์ที่โรงพยาบาลท้องถิ่น หรือทำจดหมายส่งตัวไปเพื่อรับการตรวจ แนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ประเทศอังกฤษคือ ว่าที่คุณแม่มือใหม่ ควรมีนัดกับพยาบาลผดุงครรภ์ 10 ครั้ง ระหว่างตั้งครรภ์ไปจนกระทั่งคลอด ถ้า เป็นท้องสองหรือท้องสามอาจพบกันแค่ 7 ครั้ง คือตอนครรภ์ 16, 24, 28, 32, 36 และ 40 สัปดาห์ และทำการการอัลตราซาวด์ตอน 20 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ เมื่อไปตามนัดพยาบาลจะตรวจปัสสาวะดู โปรตีนว่ามีอาการกระเพาะปัสสาวะ อักเสบ ภาวะครรภ์เป็นพิษ และตรวจ ความดันโลหิต จับท้องดูมดลูกและฟัง เสียงหัวใจทารกเมื่อครรภ์แก่มากขึ้น

อยู่ใกล้แค่นี้เอง

คุณสามารถโทรศัพท์ติดต่อกับ พยาบาลผดุงครรภ์ได้ หรืออาจฝาก ข้อความเอาไว้ได้หากเป็นเรื่องเร่งด่วน อย่างไรก็แล้วแต่ บางครั้งพยาบาล ผดุงครรภ์อาจไม่ใช่คนที่เหมาะสมที่สุดที่ จะพูดคุยด้วยในบางกรณี อย่าลืมว่า พยาบาลผดุงครรภ์ให้คำปรึกษาและ รับมือกับเรื่องที่เกี่ยวกับการคลอด เท่านั้น ไม่สามารถสั่งยาได้ ดังนั้นถ้า ต้องการยา เช่นยาบรรเทาเชื้อราจาก อาการคันในช่องคลอด คุณอาจต้อง ปรึกษาแพทย์และขอให้แพทย์สั่งยาให้

พยาบาลจะซักถามเพื่อตรวจสภาพ อารมณ์ของคุณด้วยนอกเหนือจากสภาพ ร่างกาย

ต้องการความใส่ใจเป็น พิเศษใช่ไหม?

ถ้าการตั้งครรภ์ของคุณเป็นครรภ์ ปกติ นอกจากการนัดหมายตรวจครรภ์ ตามปกติแล้ว คุณสามารถไปโรงพยาบาล ก็ต่อเมื่อใกล้กำหนดคลอดแล้วและรู้สึก เจ็บครรภ์ห่างกันทุก 4 นาทีอย่าง

สม่ำเสมอ เพราะนั่นไม่ใช่การเจ็บครรภ์ หลอกแต่เป็นการเจ็บจริง โปรดจำไว้ว่า การเจ็บครรภ์คลอดไม่ใช่อาการป่วยไข้ จัดเป็นเรื่องธรรมชาติของว่าที่คุณแม่ อย่างไรก็แล้วแต่หากครรภ์ของคุณเป็น ครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง อาทิ ครรภ์แฝด ความดันโลหิตสูง มีประวัติการแท้ง และ มีอาการ เช่น เบาหวานตอนตั้งครรภ์และ ลมชักคุณอาจต้องถูกส่งตัวไปที่โรง พยาบาลเพื่ออยู่ในความดูแลของแพทย์ ดี พอตเตอร์ วัย 31 ปี จากเอสเซส คุณแม่ของจัสมิน วัย 14 เดือน ถูกส่งไป หาที่ปรึกษาตอนตั้งครรภ์ เพราะมีความ ผิดปกติทางกระดูกชนิดที่หาได้ยาก “พวกเขากังวลเรื่องมวลกระดูกของฉัน และไม่แน่ใจว่าจะคลอดธรรมชาติได้หรือ เปล่า เขาบอกว่าเคสของฉันไม่เคยเจอมา ก่อนแต่หลังจากที่ได้ทำการค้นคว้าก็ถือ ได้ว่าสามารถรับมือได้ดี”

กำลังใจให้กับคุณแม่มือใหม่

เมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของการ ตั้งครรภ์ พยาบาลผดุงครรภ์จะจัดการให้ คุณเข้าร่วมกับกลุ่มว่าที่คุณแม่ก่อนคลอด เพื่อเรียนรู้เรื่องการเตรียมคลอด สิ่งที่จะ ต้องเผชิญในระหว่างอยู่ในห้องคลอด ตลอดจนการฝึกหายใจหากคุณคลอด ธรรมชาติ และถ้าคุณวางแผนจะคลอดที่ บ้าน พยาบาลจะเป็นผู้ช่วยเตรียมการให้ หลังคลอดพยาบาลจะไปเยี่ยมคุณที่บ้าน 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย เพื่อตรวจเช็กดูว่า ร่างกายหลังคลอดของคุณเป็นปกติดี อมานดา ไวลีย์ วัย 34 ปี จากลอนดอน ใต้ คุณแม่ของแซม วัย 6 เดือนบอกว่า “พยาบาลที่มาเยี่ยมฉันน่ารักมาก การ คลอดลูกทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกาย ของฉันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แต่แล้ว เธอก็ได้กระตุ้นความเชื่อมั่นของฉัน ทำให้รู้สึกว่าสามารถต่อสู้ต่อไปได้อย่าง ถูกทาง” Pregnancy & birth 15


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals

“เพราะคำว่าแม่ คือผู้เสียสละ” เป็นที่ทราบกันดีว่าการเป็นแม่นั้นเป็นหน้าที่อันยิ่งใหญ่ สำหรับผู้หญิงทุกคน เพราะไม่เพียงแต่ผู้เป็นแม่จะต้องคอยให้ ความรัก ความห่วงใยแก่ลูกรักของตนแล้ว ความเสียสละและ ความอดทนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เป็นแม่นั้นจะขาดไปไม่ได้ วันนี้ คุณมด-อารดา จันทร์พราหมณ์ ภรรยาแสนสวยของ พิธีกรอารมณ์ดี เสนาลิง-สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์

จะมาเปิดเผยถึงชีวิตการเป็นคุณแม่มือใหม่ของ น้องนกยูง-

ด.ญ.โมลีดา จันทร์พราหมณ์ วัย 1 ขวบ 8 เดือน ให้เรา ได้ฟังกัน ซึ่งเธอได้แอบกระซิบกับ P&b ว่า...การเป็นแม่นั้น คือผู้เสียสละจริงๆ ค่ะ

ย้อนไปถึงชีวิตหลังแต่งงาน และการวางแผนมีลูก “มดเป็นคนมีลูกยาก เนื่องจากมดมี ปัญหาเรื่องมดลูก ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วงแรกๆ ก็ยังไม่ซีเรียสนะคะ จนกระทั่ง มดกับพี่ลิงแต่งงานกันได้ประมาณ 1 ปี ก็ เริ่มมีการพูดคุยและปรึกษาคุณหมอ คุณ หมอก็แนะนำว่าให้ลองวิธีธรรมชาติดูก่อน ถ้าปีที่ 2 แล้วมดยังไม่ตั้งครรภ์เดี๋ยวเรา ค่อยมาเริ่มต้นวางแผนอะไรให้มากกว่านี้ เช่น การทานยา การฉีดฮอร์โมน และเริ่ม

16 Pregnancy & birth

การดูแลตัวเองใหม่

ตอนนั้นเราคิดไปถึงการ ทำกิ๊ฟท์ แต่ปรากฏว่าขึ้นปีที่ 2 มดก็

ตั้งครรภ์ เลยไม่ต้องทำกิ๊ฟท์ ก็มีลูกตาม ธรรมชาติค่ะ”

วินาทีผ่าตัดคลอดของคุณ แม่มือใหม่

“วันนั้นเป็นวันที่มดไปตรวจกับคุณหมอ ปกติค่ะ แต่คุณหมอกลับบอกว่าพรุ่งนี้ให้ เตรียมตัวมาผ่าได้เลย มดเลยยังทำใจ

ไม่ได้ ตั้งตัวไม่ทัน ร้องไห้ตลอดเวลาเลย เพราะมดเป็นคนที่กลัวเจ็บ กลัวเลือด และกลัวมีดมากๆ สุดท้ายก็เลยยอมรับกับ คุณหมอว่ามดยังไม่พร้อมจริงๆ คุณหมอ ท่านเลยเลื่อนเวลาไปอีก 2 วัน หลังจาก ครบ 2 วันเราก็ยังทำใจไม่ได้ จนคุณหมอ ที่จะมาบล็อกหลังบอกกับมดว่าต้องหยุด ร้องไห้นะ ไม่เช่นนั้นจะหายใจไม่ออก เพราะการร้องไห้ทำให้เราสะอึกสะอื้นและ ทำให้ตัวเราโยนๆ น่ะค่ะ ตอนนั้นทุกคน พยายามเข้ามาปลอบใจและเข้ามาพูดให้

เรารื่นเริง แต่ด้วยความกลัวตอนนั้นทำให้ จิตใจมดไม่สงบ ยิ่งได้เห็นเตียง ได้เห็น เข็มฉีดยามดยิ่งกลัวมากขึ้นไปอีกค่ะ จนกระทั่งเมื่อถึงเวลาผ่าคลอด ใน ขณะคุณหมอเตรียมลงมีดท่านก็จะคอย ถามเราว่าตอนนี้ยังรู้สึกอยู่หรือเปล่า เจ็บ บ้างไหม เราก็บอกคุณหมอไปว่ายังรู้สึกอยู่ ค่ะ แต่ตอนนั้นรู้สึกจริงๆ หรือเปล่าก็ไม่ แน่ใจนะคะเพราะจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว แล้ว มดเพียงแค่อยากจะผลัดเวลาให้ เลื่อนออกไปเท่านั้น จนกระทั่งแน่ใจจริงๆ ว่าร่างกายเริ่มชาแล้วคุณหมอจึงลงมือผ่า สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดีค่ะ”

เหตุผลที่ตัดสินใจผ่าคลอด

“ที่ไม่ได้คลอดธรรมชาติเพราะคุณ หมอมาบอกเราทีหลังด้วยความที่ไม่อยาก ให้เรากลัวว่ารกพันตัวน้อง ทำให้น้องไม่ กลับตัว มดจึงเจ็บแถวซี่โครงหรือราวนม มาโดยตลอด และด้วยความที่น้องกลับตัว


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals ไม่ได้ ทำให้น้องดันตัวเองขึ้นคล้ายๆ กับ การถีบน่ะค่ะ คุณหมอก็เลยเอะใจว่าทำไม เด็กไม่กลับตัว เพราะช่วงนั้นก็ผ่านไป 38 อาทิตย์แล้ว มดลูกไม่มีทีท่าว่าจะเปิดเลย ตอนนั้นระดับน้ำคร่ำของเราเริ่มลดแล้ว ด้วย คุณหมอก็เลยแนะนำให้เราผ่าคลอด ค่ะ ซึ่งเราก็ยินดีทำตามคำแนะนำของ

คุณหมอทุกอย่างค่ะ”

คุณมดเล่าให้ฟังถึงการดูแล ตนเองขณะตั้งครรภ์ให้ฟังว่า

“ขณะตั้งครรภ์มดค่อนข้างที่จะมี ระเบียบมากเลยค่ะ อีกทั้งพี่ลิงก็จะคอย ดูแลเราดีมาก คอยประคับประคองและ ดูแลเราทุกอย่าง ทั้งเรื่องของอาหาร การ ใช้ชีวิต หรือสุขภาพร่างกาย แล้วคุณหมอ ที่ดูแลมดอยู่ก็จะเป็นอาจารย์หมอค่ะ ค่อน ข้างที่จะดุนิดหน่อย ท่านก็จะคอยดูแลเรา อย่างดี เตือนไม่ให้เราทานหวานเกินไป หรือทานเค็มเกินไป เรื่องอาหารที่มีแป้ง และไขมันเยอะก็ทานไม่ได้เหมือนกันค่ะ และ คุณหมอยังแนะนำให้มดทานไข่ให้ได้วันละ 1-2 ฟองอีกด้วย ช่วงนั้นมดจึงต้องทานไข่ ทุกวันเลยค่ะ แต่จำได้ว่าช่วงนั้นรู้สึกเบื่อ มาก ไม่อยากทานไข่เลย แต่ก็ต้องทานต่อ ไปค่ะ นอกจากนี้มดยังต้องทานเนื้อเพิ่ม อีกด้วยนะคะ ด้วยความที่ปกติมดไม่ทาน

เนื้อ แต่คุณหมอบอกว่าในเนื้อจะมีโปรตีน สูง มดจึงต้องทานเนื้อเกือบทุกวันค่ะ”

โยคะ...คือการบริหารร่างกาย ขณะตั้งครรภ์ที่คุณมดเลือก “ประมาณเดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์ มดไปเล่นโยคะค่ะ ตอนแรกมดตั้งใจจะไป ว่ายน้ำ แต่คุณหมอบอกว่าถ้าไปว่ายน้ำ แล้วน้ำที่ว่ายไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการ ติดเชื้อทางช่องคลอดได้ จากนั้นปัญหา ต่างๆ ก็จะตามมา ดังนั้นมดก็เลยเลือก ออกกำลังกายด้วยวิธีโยคะแทน ซึ่งการ ว่ายน้ำอาจจะดีสำหรับคุณแม่ท่านอื่นก็ได้ นะคะ แต่สำหรับตัวมดด้วยความที่มีลูก ยากหากเกิดอะไรขึ้นกับเราทำให้เสี่ยงมาก

กว่าคนอื่น อีกอย่างเมื่อตั้งครรภ์สรีระ ร่างกายเราจะเปลี่ยนไป น้ำหนักตัวจะ มากขึ้น ทำให้มดปวดหลัง ปวดสะโพก และหน่วงๆ บริเวณท้องน้อยมากๆ เมื่อ เราไปเล่นโยคะอาการเหล่านี้ก็หายไปค่ะ”

เมื่อน้องนกยูงค่อนข้าง เลี้ยงยากทำให้คุณแม่มือใหม่ คนนี้เข้าใจถึงคำว่า “แม่คือ

ผู้เสียสละ”

“น้องนกยูงค่อนข้างจะเลี้ยงยากมาก ค่ะ หากเป็นเด็กคนอื่นกล่อมให้นอนสักครู่ ก็หลับ หรือแค่ทานนมก็หลับแล้ว มีพี่ๆ หลายท่านบอกว่าเด็กๆ จะหลับบ่อยมาก เลี้ยงได้สบายมาก แต่น้องนกยูงไม่หลับ เลยค่ะ ต้องอุ้มน้องอยู่ตลอดเวลา ในช่วง 3-4 เดือนแรกเมื่อมดให้นมเสร็จแล้วต้อง ส่งให้พี่ลิงอุ้มต่อ น้องนกยูงต้องนอนอยู่

บนตัวพี่ลิงถึงประมาณ 10 เดือนเลยค่ะ

ไม่ยอมนอนบนที่นอนหรือบนเปลเลย

อีกทั้งยังหลับแค่เพียงครู่เดียวก็ตื่นแล้วค่ะ น้องหลับยากมาก ทำให้เราค่อนข้าง เหนื่อย สิ่งเหล่านี้ทำให้มดเรียนรู้คำว่า

เสียสละและความอดทนจริงๆ ตอนนี้มด เข้าใจความรู้สึกของคุณแม่แล้วว่าการจะ เลี้ยงชีวิตเล็กๆ ชีวิตหนึ่งให้เติบโตขึ้นมา ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว เราต้อง คอยดูแลและเอาใจใส่เขาทุกอย่าง แต่มด ก็มีความสุขและภูมิใจกับทุกสิ่งที่เป็นเรา

นะคะ” Pregnancy & birth 17


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals น้องนกยูงติดคุณแม่มาก ทำให้วิถีชีวิตค่อนข้างเปลี่ยนไป “มดเลี้ยงน้องด้วยตัวเองมาเป็นเวลา ถึง 1 ปีค่ะ ทำให้น้องค่อนข้างติดมดมาก ภายในเวลา 1 ปีนั้นมดยอมที่จะเป็นแม่ จริงๆ การเป็นแม่คือการเสียสละมาก ต้องเสียความเป็นส่วนตัวไปมากเลยที เดียว อีกอย่างน้องนกยูงเองก็ไม่ชอบอยู่ กับใครเลยนอกจากแม่ ทำให้การใช้ชีวิต ของเราเปลี่ยนไป บางครั้งมดทานอาหารก็ ต้องนำน้องนั่งตักทานอาหารด้วยกัน เพราะน้องค่อนข้างติดมดมาก ขณะที่ดูแล น้องมดไม่ได้ออกไปที่ไหนเลยค่ะ มีบางครั้ง ที่มดต้องการออกไปทำธุระหรือพักผ่อน ข้างนอกบ้านบ้าง แต่น้องนกยูงไม่เคย

อยู่กับใครเลยนอกจากมดกับพี่ลิง ทำให้ เราฝากลูกไว้กับใครไม่ได้ เราต้องดูแล น้องนกยูงกันเองตลอด แม้กระทั่งผู้ที่ สามารถนำน้องเข้านอนได้ก็มีมดแค่คน เดียวค่ะ มดใช้ชีวิตแบบนี้จนกระทั่งน้อง อายุประมาณ 1 ขวบก็มีพี่เลี้ยงมาช่วย ดูแล มาคอยช่วยเล่นกับเขาขณะที่เราทำ หน้าที่อย่างอื่นบ้างค่ะ”

แนวทางการเลี้ยงลูกสไตล์ มด-อารดา

“มดไม่ได้กำหนดกฎเกณฑ์อะไรใน ชีวิตของลูกมาก อาจจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่มด

พยายามมีระเบียบกับชีวิตของน้องนกยูง แต่เมื่อมดได้ไปพูดคุยกับเพื่อนคนหนึ่งซึ่ง มีลูกเป็นลูกครึ่งก็ได้วิธีการทำความเข้าใจ และปล่อยให้ลูกเรียนรู้ด้วยตนเองค่ะ จาก แต่ก่อนมดเคยกำหนดเวลาการทานอาหาร และการนอนของลูก แต่ปัจจุบันมดก็เริ่ม ผ่อนคลายการมีระเบียบนั้นลงบ้างแล้ว ส่วนพี่ลิงค่อนข้างจะมากกว่ามดสักหน่อย ค่ะ เพราะพี่ลิงเป็นคนสะอาดมาก การ ทานอาหารของน้องนกยูงพี่ลิงก็จะคอยดู ความสะอาดเป็นอย่างดี เขาค่อนข้างจะ ละเอียดในเรื่องต่างๆ เหล่านี้มากค่ะ”

ความห่วงใยจากคุณแม่มด ถึงคุณแม่มือใหม่

“อยากให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนใช้ชีวิต อย่างมีความสุขค่ะ อีกทั้งเรายังต้องดูแล ตนเองให้ดีด้วย เช่น ในการที่เราจะทาน อาหารอะไรเราต้องคิดว่าลูกก็ต้องได้รับ

สารอาหารเหล่านั้นเช่นกัน มดคิดว่าเมื่อ เราจะมีลูกเราต้องมีความพร้อมทั้งทาง ด้านร่างกาย จิตใจ และพร้อมที่จะเสียสละ จริงๆ เพราะยังมีอีกหนึ่งชีวิตที่ฝากไว้กับ เรา ในการก้าวเดินแต่ละก้าวจะต้องคิดถึง คนอีกคนหนึ่งด้วย เพราะแม้เพียงแค่เรา หกล้มตัวเราเองอาจจะรู้สึกเจ็บ แต่เรา

ไม่อาจทราบได้ว่าลูกที่อยู่ข้างในจะเป็น อย่างไรบ้าง ส่วนด้านการทานอาหาร

คุณแม่บางท่านอาจจะอยากทานของ เปรี้ยว หรือส้มตำเป็นต้น สำหรับตัวมด

สิ่งเหล่านี้มดจะไม่ทานเลย เพราะทานไป แล้วอาจทำให้ท้องเสียได้ คุณหมอเคย กล่าวกับมดว่าการที่เราท้องเสียนั้น อันตรายต่อลูกในท้องของเรามาก เพราะ ขนาดตัวเราเองยังรู้สึกว่าเราปวดท้องและ รู้สึกแย่ ลูกของเราเองก็คงรู้สึกแย่ไม่ต่างกัน แม้กระทั่งหลังคลอดเราก็ยังคงความเสียสละ นั้นไว้เพราะผู้ที่เป็นแม่ต้องมีความอดทน และเสียสละมากจริงๆ แต่ถึงแม้ว่าเราจะ เหนื่อยแต่เราก็ต้องใช้ชีวิตกับน้องและกับ ตัวเองอย่างมีความสุขค่ะ”

ถือเป็นอีกหนึ่งคุณแม่ผู้เสียสละจริงๆ นะคะสำหรับคุณมด-อารดา จันทร์พราหมณ์ ที่วันนี้เธอมาเปิดเผยถึงเรื่องราว การคลอดให้ P&b ได้ทราบกัน หวังว่า ประสบการณ์ของเธอจะเป็นแนวทาง สำหรับคุณแม่มือใหม่ได้เป็นอย่างดีนะคะ 18 Pregnancy & birth


first time

ตุ๊ก-ชนกวนันท์ กับประสบการณ์การ

ตั้งครรภ์ลูกสาว

คนแรก

ครั้งแรกที่รู้ว่า

ตั้งครรภ์

คงคล้ายๆ คุณแม่คนอื่น

นะคะ ตื่นเต้นดีใจ แล้วก็กังวล

ว่าจะเป็นยังไงบ้าง เพราะเรา

ก็ยังไม่เคยค่ะ

ครั้งแรกที่เห็น

หัวใจลูกเต้น

คล้ายๆ คนอื่นอีกเหมือนกัน ครั้งแรก ก็น้ำตาไหล เอ...มีสิ่งมีชีวิตอยู่ในท้องเรา จริงๆ เหรอ ปลื้มค่ะ

ครั้งแรกที่ลูกดิ้น

ครั้งแรกที่เห็นหน้าลูก

ก็ดีใจว่าหน้าตาลูกเป็นอย่างนี้เหรอ ตา หู จมูก ปาก เป็นอย่างนี้เหรอ

และน่าดีใจมากกว่าค่ะ

คำแรกที่ลูกพูด

เป็นคำว่า “อุ้ม” ค่ะ เป็นคำแรกที่ เขาเปล่งเสียงออกมา ตอนแรกก็ออกเสียง เป็นแบบโอมมะ โอมมะ เราก็งงว่าเราดู หนังเกาหลีมากไปเหรอ (หัวเราะ) ที่เขา เปล่งเสียงออกมาก็หมายถึงอุ้มค่ะ

ก็เฝ้ารอนะว่าลูกดิ้นแล้วจะเป็นยังไง มันจะจั๊กกะจี๋ไหม อะไรอย่างนี้ พอ

ครั้งแรกที่ให้นมลูก ครั้งแรกก็รู้สึกเป็นอย่างนี้เหรอ ตื่นเต้นค่ะ กังวลค่ะ ว่าจะให้นมถูกท่าหรือเปล่า เขาจะกินพอไหม เขาจะอิ่มไหม ครั้งแรก ครั้งแรกที่ได้ยินเสียงร้อง อาจไม่ถูกท่า แต่พอทำบ่อยๆ ก็ดีขึ้นค่ะ ของลูก ฟันซี่แรกของลูก ดีใจค่ะ แต่คนเป็นแม่ก็กังวลหลาย ครั้งแรกที่ลูกพลิกตัว คืบตัว ก็รู้สึกสนุกดีค่ะ ก็อยากให้เขาได้กิน เรื่องว่าลูกครบ 32 ไหม แข็งแรงไหม มันก็ลุ้นนะคะ พ่อแม่มือใหม่สำหรับ อะไรถนัดๆ แต่แอบกังวลว่าเขาจะเจ็บ หน้าตาเป็นยังไง พอได้เห็นว่าลูก ลูกคนแรกก็ค่อนข้างลุ้น ต้องคอยดูว่าเขา หรือเปล่าค่ะ ปลอดภัยก็โล่งอกค่ะ ผิดปกติอะไรไหม พัฒนาการเป็นอย่างไร เรามองว่าเป็นเรื่องสนุก เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ครั้งแรกที่พาลูกไปเที่ยว พาลูกไปเที่ยวครั้งแรกที่หัวหินค่ะ เรา อาหารเสริมมื้อแรกของลูก ตั้งใจไว้อยู่แล้วถ้าลูกครบ 3 เดือนเราจะ เป็นข้าวบดธรรมดา ตามสเต็ปเลยค่ะ ถัดมาก็เป็น พาลูกไปเที่ยวต่างจังหวัดค่ะ แต่ถ้าไป ข้าวบดผสมกับไข่แดง แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นผักต่างๆ แบบขำๆ ครั้งแรกที่พาเขาออกจากบ้านก็ ครั้งละ 1 ชนิด เพื่อสังเกตอาการแพ้ หลังจากนั้นก็นำมา พาเขาไปบ้านพี่หนิง (ศรัยฉัตร กุญชรฯ มิกซ์รวมกัน ช่วงหลังก็จะมีผสมกับน้ำซุปกระดูกหมูด้วย จีระแพทย์) ตอนนั้นเขาขึ้นบ้านใหม่พอดี เราก็ทำตามตำราค่ะ ก็อยากเห็นว่าเป็นยังไงเลยถือโอกาสขับ รถพาลูกไปเที่ยวบ้านเขาเลยค่ะ Pregnancy & birth 19


BEYOND

retro

รับแรงบันดาลใจจากอดีตแล้วสร้างลุคให้ห้องของลูก

ดูสะดุดตา ทว่าให้ความรู้สึกที่ทันสมัย ด้วยการเลือกใช้เครื่องเรือน ลวดลายเปรี้ยวสีคาปุชิโนหรือสีส้มอมมะนาวสไตล์ย้อนยุค

20 Pregnancy & birth


shoptill you drop

เลือกสีผนังเป็นสีน้ำตาลช็อกโกแลต เช่นเดียวกับข้าว ของเครื่องใช้ อย่างผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง ที่เน้นเป็นลายปัก โทนสีสดใส อย่างสีเขียวมอสกับสีฟ้าคราม

ของตกแต่งห้องน่ารักๆ ทำให้ดูสนุกสนานเหมาะกับเด็ก มากขึ้น

สร้างสรรค์แนวสบายๆ ด้วยเปลทารกแสนน่ารัก เลือก เนื้อผ้าแบบที่เป็นเส้นใยธรรมชาติ เช่น คาลิโคและผ้าฝ้าย

ออร์แกนิก นอกจากดูดี ปลอดภัย และยังเข้ากับสไตล์ยุค 70 ได้เป็นอย่างดี

อย่าลืมเน้นสีส้มกับสีเขียวเป็นหลัก ซึ่งจัดเป็นสีเด่น สำหรับสไตล์นี้โดยเฉพาะ เพิ่มเพื่อนน่ากอดให้กับเบบี้สักตัว หรือเพิ่มของตกแต่งห้องชิ้นอื่น อย่างพรมปูสำหรับนั่งเล่น ช่วยทำให้ห้องของลูกดูสดใสยิ่งขึ้น Pregnancy & birth 21


HOW TO...

Step back in time

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากตกแต่งห้องให้ เจ้าตัวเล็กในแบบที่แปลกตาและไม่ธรรมดา ขอแนะนำให้ลองสไตล์เรโทรแบบย้อนยุค ด้วยแรงบันดาลใจจากทศวรรษที่ 70

เน้นที่สีเขียว ส้ม และน้ำตาลเป็นหลัก

ไม่ว่าจะเป็นลูกสาวหรือลูกชายก็เข้ากันได้ ทั้งสองเพศ


shoptill you drop บ้านตุ๊กตา จาก Voila ราคา 2,990.- ตุ๊กตาสิงโต

จาก Zeen Zone

ราคา 495.-

กรอบรูปนาฬิกา

จาก Zeen Zone

ราคา 350.-

การตกแต่งห้องนอนให้ลูกน้อยด้วยสไตล์เรโทร หรือสไตล์คลาสสิกก็สามารถสร้างความอบอุ่นให้กับ ลูกน้อยได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

หมอนรูปลิง

จาก Sanrio

ราคา 499.-

กรอบรูป Manet จาก Zeen Zone ราคา 55.-

นาฬิกาปลุก

จาก Zeen Zone ราคา 385.-

Heart beat Bouncer

จาก Fisher Price

ราคา 5,995 .- ถังขยะจาก Propaganda ราคา 320 .-

Where to buy?

สินค้าจาก Zeen Zone และ Sanrio มีจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทุกสาขา สินค้าจาก Propaganda มีจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ l สินค้าจาก Farlin มีจำหน่ายที่ Papa Shop ซ.ศาลแม่งู ถ.พระราม 2 และแผนกของใช้เด็กห้าง สรรพสินค้าชั้นนำ l สินค้าจาก Voila มีจำหน่ายที่แผนกของเล่นห้างสรรพสินค้าชั้นนำ l l

เตียงไม้ รุ่น BC 436

จาก Farlin ราคา 13,500 .-

Pregnancy & birth 23


baby style

หมวกปีกรอบ ผ้าขนหนู สีแดง สำหรับเด็กอายุ 12-18 เดือน จาก Kids Klub ราคา 250.-

หมวกปีกเล็ก ลายดอกไม้ สีเขียว ใส่ได้ 2 ด้าน พร้อมสายรัดคาง สำหรับเด็กอายุ 6-12 เดือน

จาก i-am-mom ราคา 150.- หมวกทรงชาลี สีดำ สำหรับเด็กอายุ 1-2 ปี จาก Baby shelter (**)

เวลาที่เด็กๆ ต้องออกไปนอกบ้าน หมวกถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย เด็กๆ ควรจะ มีหมวกที่ตัวเองชื่นชอบอย่างน้อย 2-3 ใบ คุณแม่ลองให้เด็กๆ เลือกหมวกใบโปรด ของตัวเองดูสิคะ

หมวกทรงฟักทอง ผ้าฉลุ

สีขาว สำหรับเด็กอายุ

4-6 ปี จาก Kids Klub ราคา 250.- หมวกปีกรอบ ผ้าร่ม ใส่ได้

2 ด้าน สำหรับเด็กอายุ 5-7 ปี

จาก Kids Klub ราคา 250.- 24 Pregnancy & birth

หมวกทรงฟักทอง ผ้ายีนส์ สีน้ำเงินเข้ม สำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี จาก Kids Klub ราคา 250.-

หมวกทรงเบเร่ต์ สีน้ำตาล

ลายสก็อต สำหรับเด็กอายุ

3-4 ปี จาก Baby shelter (**)

หมวกแฟนซีรูปไก่ สำหรับเด็กอายุ 2-4 ปี จาก giftcentersupply (**)


baby style หมวกทรงฟักทอง สีชมพู ปักลาย สำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี จาก Kids Klub ราคา 250.-

หมวกแก๊ปหน้ากว้าง สำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี จาก Baby shelter (**)

หมวกปีกรอบ สไตล์เกาหลี ลาย Disney Minnie สำหรับเด็กอายุ 18-24 เดือน จาก weloveshopping ราคา 350.-

หมวกทรงฟักทอง ผ้ายีนส์ สีน้ำเงิน สำหรับเด็กอายุ 5-7 ปี จาก Kids Klub ราคา 250.-

หมวกปีกเล็ก สีกรมท่า สำหรับเด็กอายุ 12-18 เดือน จาก Baby shelter (**)

หมวกคาวบอย สีน้ำตาล สำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี

จาก giftcentersupply (**)

หมวกแก๊ป สีกรมท่า สำหรับเด็กอายุ 6-

12 เดือน จาก Baby shelter (**)

หมวกแก๊ปรูปสิงโต สำหรับเด็กอายุ 2-4 ปี จาก giftcentersupply (**)

Where to buy?

หมวกจาก Kids klub มีจำหน่ายที่ ร้าน Kids’klub outlet ถ.เอกชัย-บางบอน หมวกจาก Baby shelter มีจำหน่ายที่ร้าน shelter 1 acre เรียบทางด่วนรามอินทรา l หมวกจาก Sanrio มีจำหน่ายที่ แผนกเสื้อผ้าเด็ก ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม l หมวกจาก giftcentersupply มีจำหน่ายที่ http://www.giftcentersupply.com l หมวกจาก weloveshopping มีจำหน่ายที่ http://www.Weloveshopping.com l หมากจาก i-am-mom มีจำหน่ายที่ http://www.i-am-mom.com l

หมวกไหมพรม

สำหรับเด็กอายุ

3-6 เดือน

จาก Sanrio

ราคา 525.- (**) ตรวจสอบราคาหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

l

Pregnancy & birth 25


need to know

HOW TO PACK YOUR วิธีจัดกระเป๋าเตรียมตัวไปคลอด

ลองทำตามคำแนะนำของเรา แล้วคุณจะมีทุกอย่างที่ต้องการ

ทั้งตอนเจ็บครรภ์คลอดและตอนที่อยู่โรงพยาบาลหลังคลอดด้วย การจัดกระเป๋าเตรียมไป

โรงพยาบาลจัดเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะถือว่าเป็นการเตรียมตัว สำหรับวันสำคัญ ควรเริ่มเตรียม ตั้งแต่ 6 สัปดาห์ก่อนครบ กำหนดคลอด กระเป๋าของคุณ ควรแบ่งเป็นสัดส่วนได้เพื่อแยก เสื้อผ้าของแม่จากของลูก ไป จนถึงขวดนมและถุงใส่เสื้อผ้าที่ ใช้แล้วสำหรับส่งซัก แค่ขอให้ใบ ใหญ่พอจะพกพาสิ่งของจำเป็น (ที่คุณต้องใช้ที่โรงพยาบาล ไม่ใช่ตอนไปเที่ยวสุดสัปดาห์) คุณอาจใช้เวลาอยู่โรงพยาบาล เพียง 1-2 วันหลังคลอดถ้าการ คลอดของคุณปกติดี หรือหาก เป็นการคลอดแบบมีอาการ แทรกซ้อนอาจต้องอยู่โรงพยาบาลนานขึ้น ซึ่งก็ควร เตรียมตัวไว้สำหรับ 3-5 คืน ว่าที่คุณแม่บางคนจัดกระเป๋าไว้ 2 ใบ ใบหนึ่งคือของใช้สำหรับ ตอนเจ็บครรภ์คลอด อีกใบ สำหรับใช้ตอนอยู่โรงพยาบาล หลังคลอด มาดูกันสิว่า เราต้อง พกอะไรไปบ้าง 26 Pregnancy & birth

เสื้อคลุม

มีประโยชน์ในการสวมคลุมทับตอน อยู่ในห้องคลอดที่แสนเย็นยะเยือก

นิตยสารกับไอพอด

เป็นไปได้ว่าคุณอาจต้องใช้เวลาไปกับ การรอคอยระหว่างรอคลอด และคงไม่มี วิธีฆ่าเวลาอันใดที่ดีเท่ากับการอ่าน นิตยสาร P&b อย่าลืมขอให้สามีโหลด เพลงโปรดลงไอพอดของคุณให้ด้วยล่ะ เขาต้องปลื้มกับความรู้สึกว่าได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อคุณแน่ๆ

กล้องถ่ายรูป

ไม่ว่าหลังคลอดของคุณจะรู้สึกอ่อน ล้าและเหงื่อไหลไคลย้อยสักแค่ไหนแต่คุณ จะสดใสขึ้นเมื่อได้เห็นหน้าลูก และครั้งแรก ที่ได้อุ้มลูกคือเหตุการณ์ที่พึงเก็บไว้ใน ความทรงจำ ดังนั้นดูให้แน่ใจว่าได้ชาร์จ ไฟกล้องวิดีโอหรือกล้องถ่ายรูปไว้พร้อม แล้ว

กางเกงในกระดาษและ แผ่นรองซับน้ำนม

พกกางเกงในกระดาษหรือกางเกงใน ตัวเก่าไว้สำหรับตอนเริ่มเจ็บครรภ์คลอดและ ภายหลังคลอด รวมทั้งแผ่นรองซับน้ำนม เพื่อป้องกันน้ำนมไหล

ผ้าอนามัย

โรงพยาบาลอาจจะมีเตรียมเอาไว้บ้าง แต่คุณจะใช้เปลืองมากอย่างน่าตกใจหลัง

คลอด (และสองสามวันให้หลัง) ดังนั้น เตรียมเผื่อเอาไว้ด้วย


need to know รองเท้าแตะ

สลิปเปอร์

เพราะในห้องคลอด อุณหภูมิต่ำมาก ควรรักษา เท้าให้อุ่นอยู่เสมอด้วยการ สวมรองเท้าสลิปเปอร์หรือ ถุงเท้า

แผนการคลอด

นำสำเนารายการแผนการคลอดที่คุณทำไว้ร่วมกับ แพทย์หรือพยาบาลติดไปด้วย จะช่วยให้คุณได้คลอดแบบที่ ตั้งใจไว้

ของใช้ส่วนตัว

ไม่ว่าจะอยู่โรงพยาบาลนานแค่ไหน ของใช้ส่วนตัวดังต่อไปนี้คือของจำเป็นที่ ขาดไม่ได้ เช่น กระเป๋าเครื่องสำอาง, ลิปบาล์ม, มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ยี่ห้อที่ใช้ ประจำ, สบู่หรือโฟมล้างหน้า, แปรงและ ยาสีฟัน, โฟมล้างมือ, แปรงสำหรับแปรง ผม ที่สำคัญอย่าลืมพกกระดาษชำระดีๆ ไปสัก 4 ม้วนด้วยล่ะ

สิ่งที่คุณต้องการ ชุดใส่กลับบ้าน

เลือกเสื้อผ้าชุดที่สวมสบายและไม่ ยับง่าย รวมทั้งสามารถให้นมลูกสะดวก คุณไม่รู้ว่าท้องของคุณจะใหญ่แค่ไหนหรือ เป็นอย่างไรหลังผ่าตัด ดังนั้นชุดที่เหมาะ สมคือชุดผ่าหน้า หลวม ใส่สบาย และ อย่าลืมชุดชั้นในสำหรับให้นมลูกด้วยล่ะ

สิ่งจำเป็นสำหรับทารก

แรกเกิด

เสื้อนอน สำหรับให้นมลูก

เป็นสิ่งพลาดไม่ได้ เพราะ เสื้อให้นมที่เหมาะสมต้องผ่าด้าน หน้าเพื่อปลดง่ายและให้นมลูกได้ อย่างสะดวก

ของว่าง

รักษาพลังงานด้วย ช็อกโกแลตแท่ง กล้วย และ สแน็คบาร์ จำไว้ว่าให้พกหลอด ดูดติดตัวไปเพื่อให้ดื่มน้ำและ เครื่องดื่มต่างๆ ง่ายขึ้น

คุณซื้อเสื้อผ้าเด็กน่ารักๆ มาเตรียม ไว้ตั้งหลายเดือนแล้ว ตอนนี้ได้แต่งตัวให้ ลูกแบบของจริง ดังนั้นให้พกชุดนอนเด็ก อ่อนไปด้วย 2-3 ชุด รวมทั้งเตรียมถุงมือ ถุงเท้า ผ้าห่ม ผ้าอ้อมชนิดผ้า และผ้า อ้อมสำเร็จรูปติดไปด้วย Pregnancy & birth 27


3 Solutions to :

3 วิธีบำบัดอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ผู้เชี่ยวชาญประจำ P&b ให้คำแนะนำเรื่องวิธีการบำบัดอาการเบาหวาน ขณะตั้งครรภ์

พยาบาลผดุงครรภ์

คาเรน โฮน พยาบาลผดุงครรภ์อาวุโส ประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเวลล์ ที่คาร์ดิฟฟ์ “อาการเบาหวานตอนตั้งครรภ์เกิดขึ้นกับสตรี 1 ใน 7 คน ตอนช่วงไตรมาสที่ 2 สาเหตุเกิดจาก ฮอร์โมนที่ผลิตจากรก สร้างฮอร์โมนเพื่อการ เจริญเติบโตของทารก ฮอร์โมนนี้ทำให้ความไวต่อ อินซูลินลดลง เกิดเป็นภาวะแอนตี้อินซูลิน (Insulin Resistance) ในหญิงตั้งครรภ์ ส่งผลให้ภาวะ น้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้น ตอนนี้ร่างกายจึง ต้องการอินซูลินเพิ่มเป็นพิเศษ ถ้าร่างกายไม่สามารถ ผลิตอินซูลินเพิ่ม ก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการเบาหวาน ขณะตั้งครรภ์ขึ้นมา อาการที่ปรากฎคือ รู้สึก กระหายน้ำมากขึ้น ปัสสาวะบ่อย และอ่อนเพลีย ดังนั้นหากคุณมีภาวะเสี่ยงจากประวัติครอบครัว สายตรงเป็นเบาหวาน น้ำหนักตัวมาก อายุมาก หรือเคยมีอาการนี้ตอนตั้งครรภ์ครั้งก่อน คุณ ต้องเข้ารับการตรวจวินิจฉัยอาการเบาหวาน ด้วยการตรวจปัสสาวะและตรวจระดับกลูโคส”

นักโภชนาการ

ซารา สแตนเนอร์ ผู้จัดการด้านโภชนาการ สื่อสารของมูลนิธิโภชนาการประเทศอังกฤษ

28 Pregnancy & birth

“คุณสามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรค

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ด้วยการระมัดระวังเรื่อง

น้ำหนักตัว ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีตอนตั้งครรภ์ ซึ่งวิธีที่ทำได้คือบริโภคอาหารสุขภาพที่ไม่มีไขมัน และน้ำตาลสูงจนเกินไป เลือกรับประทานอาหาร ประเภทผักและผลไม้มากๆ รับประทานเนื้อ ปลา ไข่ นมและเนยในระดับปานกลาง ถ้าคุณเกิดอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แพทย์จะคอยดูแลอย่างใกล้ชิดและนัดตรวจครรภ์ บ่อยครั้ง คุณต้องคอยระมัดระวังควบคุมระดับ น้ำตาลในเลือดด้วยการหลีกเลี่ยงการรับประทาน อาหารประเภทแป้งขัดสี ควรรับประทานข้าวกล้อง หรืออาหารประเภทแป้งที่มีกากปริมาณมากซึ่งใช้ เวลาย่อยนานกว่าแป้งขัดสี และรับประทานผักผลไม้ อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน (1 ส่วนให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี เท่ากับสตรอว์เบอร์รี่หรือองุ่น 6-8 ผล, ส้มหรือแอปเปิ้ล 1-2 ผล, มะละกอหรือสับปะรด

7-8 คำ) อีกทั้งควรทำตัวให้กระปรี้กระเปร่า (ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน) และคอยระมัดระวังน้ำหนักตัวไม่ให้เพิ่มมากจน เกินไปในช่วงตั้งครรภ์

ตอนนี้ฉันกำลัง

ตั้งครรภ์ แต่มีภาว ะ น้ำหนักเกินค่อนข้า ง มาก เมื่อเร็วๆ นี้ ฉ ัน ครรภ์ตามปกติ แล ไปตรวจ ้ว อาจมีความเสี่ยงกั พบว่า

บอ เบาหวานขณะตั้งคร าการ

ร ดูแลตัวเองอย่างไร ภ์ ฉันควร ดี?

สูติแพทย์

กาเบรียล ดาวนีย์ ผู้เชี่ยวชาญและที่ ปรึกษาด้านสูตินรีเวชมากว่า 21 ปี “อาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์มักเกิดขึ้น

ในระหว่างตั้งครรภ์และมักหายไปหลังคลอด สิ่ง เดียวที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันคือให้ระมัดระวัง เรื่องน้ำหนักตัว ซึ่งดัชนีมวลกายที่เหมาะสมคือ ควรต่ำกว่า 30 (ดัชนีมวลกายคำนวณได้จาก

น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตร ยกกำลังสอง) เพราะหากคุณมีอาการเบาหวาน ขณะตั้งครรภ์ อาจจะส่งผลให้มีอาการแทรกซ้อน อื่นๆ ตามมาอีกหลายอย่าง เช่น ทารกตัวใหญ่ อาจมีน้ำหนักแรกคลอดมากกว่า 4,000 กรัม ทำให้มีโอกาสสูงขึ้นที่จะต้องผ่าตัดคลอด เสี่ยงต่อ การเสียชีวิตของทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ระดับ แคลเซียมในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้ทารกมีอาการ ชักได้ เป็นต้น ขณะที่มารดาอาจเสี่ยงต่อครรภ์เป็น พิษ การติดเชื้อที่กรวยไต ภาวะน้ำคร่ำมากกว่า ปกติ และอาจจำเป็นต้องคลอดด้วยวิธีผ่าตัดทาง หน้าท้องแทนการคลอดธรรมชาติหรือถ้าคุณต้อง รับอินซูลินเพิ่มก็ต้องทำการเร่งคลอดตอนอายุ ครรภ์น้อยกว่า 40 สัปดาห์”


Your birth

สอบถามผู้เชี่ยวชาญคำถามเกี่ยวกับการคลอด เพื่อ

ช่วยให้คุณเตรียมพร้อมและรู้สึกสงบกับวันที่ยิ่งใหญ่ การผ่าตัดคลอดครั้งก่อน ตอนเจ็บท้องคลอด แต่สูติแพทย์ส่วนใหญ่มัก ครั้งก่อนหัวใจลูกฉัน เต้นช้าลงแบบกะทันหัน ลังเลที่จะยอมให้คลอดในน้ำ ฉันจึงถูกปฏิเสธไม่ให้คลอดในน้ำ เพราะแผลผ่าตัดอาจเปิดขึ้น เรื่องแบบนี้จะเกิดซ้ำอีกหรือไม่ใน มาอีกระหว่างเจ็บท้องคลอด ถ้าคุณยืนกรานจะทำเช่นนี้ ครรภ์ถัดไป? คิม สอบถามผ่านอีเมล์ คาเรน พยาบาลผดุงครรภ์ตอบว่า ว่าที่คุณแม่ที่มีสุขภาพดี ที่ไม่มี อาการแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ควรมี ทางเลือกในการคลอดที่แตกต่าง และน้ำ เป็นตัวช่วยแก้ปวดตอนเจ็บท้องคลอดได้ เป็นอย่างดี นั่นหมายความว่าสามารถ ทำการคลอดในน้ำได้ดังที่ตั้งใจ โดยคุณ ต้องได้พูดคุยและปรึกษาหารือถึงความ ต้องการของคุณกับแพทย์ประจำตัวของ คุณล่วงหน้า ถ้าคุณผ่าตัดคลอดในครรภ์ก่อน และ คุณอยากลองคลอดในน้ำสำหรับครรภ์ ปัจจุบัน คุณต้องแจ้งให้กับแพทย์ประจำ ตัวทราบ แม้จะมีพวกแม่ๆ มากมาย ให้การสนับสนุนการคลอดธรรมชาติหลัง

จริงๆ อาจปรึกษาแพทย์ ประจำตัวคุณถึงความเป็นไปได้ในการ คลอดในน้ำ

ฉันกำลังจะมีลูกแฝด แต่ใครๆ พูดว่าฉันต้อง ผ่าตัดคลอด มีทางจะ คลอดธรรมชาติได้ไหม? เมล จากลอนดอนตะวันออก กาเบรียล สูติแพทย์ตอบว่า มี อาการแทรกซ้อนบางประการซึ่ง เป็นเรื่องปกติในพวกแม่ๆ ที่ท้องลูกแฝด เช่น คลอดก่อนกำหนด หรือทารกคน หนึ่งตัวเล็กกว่าอีกคน การตั้งครรภ์ของ คุณจะได้รับการเฝ้าดูอย่างระแวดระวัง และแนะนำว่าไม่ควรตั้งครรภ์เกิน 38

ที่ปรึกษาส่วนตัวของคุณ

ตอนครรภ์ 28 สัปดาห์ พยาบาล ผดุงครรภ์พูดว่าลูก เราหัวใจเต้นไม่ปกติและยังเป็น เช่นนั้นอยู่ตอนครรภ์ 31 สัปดาห์ และบอกเราว่าไม่ต้อง กังวล แต่ผมกับภรรยากลุ้มใจ และไม่สามารถหาข้อมูลเรื่องนี้ได้ จัสติน สอบถามผ่านอีเมล์ คาเรน พยาบาลผดุงครรภ์ตอบ ว่า เป็นเรื่องธรรมดาของการตั้ง ครรภ์ช่วงที่สองและไม่น่าจะก่อให้เกิด

อาการแทรกซ้อนใดๆ ในการเจ็บท้อง คลอดหรือต่อทารก ดังนั้นโปรดอย่า กังวล สาเหตุทั่วไปของหัวใจเต้นไม่ ปกติคือหัวใจส่วนบนเต้นเร็ว บางครั้ง ถูกส่งผ่านไปยังหัวใจส่วนล่าง การ สื่อสารระหว่างสองส่วนจึงอาจถูก ขัดจังหวะไป ทำให้เกิดความไม่ สม่ำเสมอ ซึ่งอาจเป็นหลังทารกคลอด แต่มักหายไปภายใน 1 เดือน หัวใจ ของทารกแรกเกิดจะได้รับการตรวจ อย่างละเอียดก่อนกลับจากโรงพยาบาล ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวล

สัปดาห์ ถ้าทารกทั้งสองคนเติบโตได้ดีและ ไม่มีอาการแทรกซ้อน คุณสามารถลอง คลอดธรรมชาติดูได้ สิ่งสำคัญคือแพทย์

ผู้ทำคลอดของคุณต้องมีประสบการณ์ คลอดทารกฝาแฝด ถ้ายังกังวลควร ปรึกษาหารือกับแพทย์อย่างใกล้ชิด

ฉันวิตกกังวลเรื่องการ คลอดอย่างมาก เมื่อ วันคลอดมาถึงสามีจะ ช่วยทำให้สงบลงได้อย่างไร?

เฮเลน จากเบอร์มิงแฮม ลอเรน เพื่อนช่วยคลอดตอบว่า ให้ลองพิจารณาเทคนิคการสะกด จิตตอนคลอดเพื่อช่วยให้คุณสงบตอนเจ็บ ท้องคลอด เพื่อนช่วยคลอดผู้ให้กำลังใจ สามารถทำให้การคลอดดูน่ากลัวน้อยลง ช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นของคุณ และ ช่วยรับมือกับความเจ็บ สิ่งสำคัญที่สามี สามารถทำได้ในวันนั้นคือทำตนให้สงบ ต้องให้ความอุ่นใจกับคุณว่าร่างกายคุณมี ความสามารถอันน่าทึ่งในการคลอดและ การที่มดลูกบีบรัดตัวแต่ละครั้งชักนำคุณ เข้าไปใกล้การคลอดอีกก้าวหนึ่งแล้ว ถ้า คุณรู้สึกว่าสามีไม่สามารถทำได้หรือเขา กังวลมาก ให้พูดกับเขาเรื่องหาเพื่อนสนิท แม่ พี่สาว หรือจ้างเพื่อนช่วยคลอดมา ช่วยคุณแทนเขา” Pregnancy & birth 29


your newborn

วิธีการเปลี่ยนผ้าอ้อม แบบใช้แล้วทิ้ง

ทำตามคำแนะนำทีละขั้นตอน แล้วการเปลี่ยน ผ้าอ้อมของลูกแรกเกิดจะกลายเป็นเรื่องง่ายดาย อย่างไม่น่าเชื่อ.. เตรียมตัว ลูกแรกเกิดต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมประมาณ 10 ผืนใน 24 ชั่วโมง ส่วนใหญ่มักเป็นตอน หลังกินนม

เตรียมสถานที่เปลี่ยน

ผ้าอ้อม

ดูว่าห้องที่ใช้เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกนั้น อุณหภูมิพอเหมาะ ไม่เย็นจนเกินไป ต้องมี ผ้ารองนอนเปลี่ยน ผ้าขนหนู ครีมกันผื่น-

ผ้าอ้อม สำลี น้ำอุ่น และผ้าอ้อมผืนสะอาด

ถอดเสื้อลูกออก

จับทารกนอนหงายบนผ้ารอง ถอด เสื้อผ้าท่อนล่างออกก่อน ปิดท่อนบนเอาไว้ ให้อบอุ่น ถอดผ้าอ้อมที่เปื้อนออก

จัดการกับผ้าอ้อมเก่า

พับผ้าอ้อมเปื้อนด้านหนึ่งไว้ไม่ให้ เปื้อนมือตอนคุณดึงออก ใช้ขอบผ้าอ้อมเช็ด อึลูกจากด้านหน้าไปหลังอย่างเบามือ

ใช้สำลีทำความสะอาด

จับขาลูกชูขึ้น ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นบีบให้ หมาดเช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไป ข้างหลัง ใช้สำลีสะอาดเช็ดทีละแผ่นจนกว่า จะสะอาด

ห่อผ้าอ้อมเก่า

ทิ้งสำลีใช้แล้วร่วมกับผ้าอ้อมเปื้อนใส่ ในถุงทิ้งใบเดียวกันแล้วผูกปากถุงให้สนิท ใส่ในถังขยะแยกต่างหากเพื่อป้องกันกลิ่น เหม็น

ซับให้แห้ง

ใช้ผ้าขนหนูเช็ดแล้วทาครีมกันผื่น

ผ้าอ้อม เลื่อนผ้าอ้อมผืนใหม่เข้าไปใต้ก้นลูก

สิ่งที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนผ้าอ้อม :

ถ้างบประมาณน้อยคุณอาจไม่จำเป็น ต้องซื้อโต๊ะสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม พื้นที่ใดที่ กว้างและสูงประมาณระดับเอวคุณ เช่น ตู้มี ลิ้นชักหรือโต๊ะอเนกประสงค์ก็ใช้การได้ l ให้ซื้อแผ่นรองเปลี่ยนผ้าอ้อม เพราะ l

30 Pregnancy & birth

ช่วงแรกๆ คุณอาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ถึงวันละ 10 ครั้ง l จัดสถานที่เปลี่ยนผ้าอ้อมไว้ 2 แห่ง คือ ชั้นบนและชั้นล่างของบ้าน จะได้สะดวก และเป็นสัดส่วน

ติดผ้าอ้อมผืนใหม่ให้เข้าที่

พับผ้าอ้อมผืนใหม่มาข้างหน้า รั้งขึ้น ให้สูง เหน็บมุมแล้วจัดผ้าอ้อมให้เข้าที่ตอน ติดแถบกาวด้านหน้า

ติดให้แน่นและสะอาด

ตรวจสอบผ้าอ้อมว่าเข้าที่กระชับ ดีแล้วพับขอบเอวลงไม่ให้ปิดสายสะดือเพื่อ ให้ได้รับลม สะดือของลูกจะได้แห้งเร็วขึ้น จากนั้นล้างมือคุณให้สะอาด

กอดลูกอีกหน

ลูกแรกเกิดอาจไม่ชอบเปลี่ยน

ผ้าอ้อม ดังนั้นพอแต่งตัวให้หนูเสร็จก็ให้ สวมกอดลูกอีกสักครั้ง

Pregnancy & birth no.6  

mangazine for mother and baby

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you